Vẫn chưa chịu chết … Reviewed by Momizat on . T/S Alan Phan 27 Oct 2012 “Những gì không thể đứng thẳng, những gì đang bị đe dọa, những gì đang rung chuyển theo từng cơn gió…rồi sẽ gẫy đổ theo thời gian. Như T/S Alan Phan 27 Oct 2012 “Những gì không thể đứng thẳng, những gì đang bị đe dọa, những gì đang rung chuyển theo từng cơn gió…rồi sẽ gẫy đổ theo thời gian. Như Rating:
>>Trang chủ » Khu Vườn Của Alan » Vẫn chưa chịu chết …

Vẫn chưa chịu chết …

T/S Alan Phan

27 Oct 2012

“Những gì không thể đứng thẳng, những gì đang bị đe dọa, những gì đang rung chuyển theo từng cơn gió…rồi sẽ gẫy đổ theo thời gian. Nhưng bình minh sẽ theo sau bóng tối. Sự tái sinh không thể xẩy đến trước cái chết…” Robert M. Price

 

Nếu trong 6 tháng tới, giá BDS xuống thêm 25 đến 30% thì chúng ta có thể coi như là bong bóng đã vỡ. Hệ quả là sự tiếp tục xuyên đáy thêm khoảng 30% kéo dài ít nhất là 2 năm. Dĩ nhiên tôi chỉ muốn nói đến phân khúc chung cư trung bình và cao cấp tại Hà Nội và HCM. Các loại BDS khác như biệt thự, đất nền, nhà phố, căn hộ rẻ, vùng ven đô, thương mại, văn phòng …sẽ bị ảnh hưởng lây, nhưng cường độ và thời điểm có thể thay đổi ít nhiều.

Và khi nói đến bong bong vỡ…nhiều người hình dung ngay đến những hoang tàn thường thấy sau những trận ném bom thời chiến… Thực tại không bi kịch như vậy đâu. Thậm chí, phần lớn người dân có thể không quan tâm và ăn nhậu bình thường theo đúng phong cách “makeno” của xã hội.

Tại sao bong bóng phải vỡ mà không xì hơi?

Bởi vì muốn tiếp tục bơm, chúng ta cần hơi. Những thành phần muốn giữ cho bong bóng căng tròn như chánh phủ, ngân hàng, công ty BDS, nhà đầu cơ thứ cấp…đều đã hết hơi. Việc in tiền xả láng để bơm hơi cũng không còn khả thi vì hậu quả của lạm phát. Không quan chức nào dám để dân phải mang bao bố tiền đi mua 1 ổ bánh mì. Tất cả lực đỡ của BDS bây giờ chỉ còn một giải pháp là 50 tỷ USD vàng và ngoại tệ trong dân sẽ được đem ra quăng vào BDS, cách này hay cách khác. Dù các quan chức hồ hởi chuyện huy động được 60 tấn vàng trong dân mấy tháng vừa qua, tôi cá rằng chánh phủ hay các công ty BDS sẽ không moi móc thêm một đồng nào. Dân trí có thấp đến đâu, đồng tiền vẫn sẽ liền với khúc ruột, kể cả ruột ngàn dặm.

Các thành phần nào trong dân sẽ chịu nhiều ảnh hưởng nhất?

Khi bong bóng BDS vỡ, nợ xấu ngân hàng sẽ tăng gấp 3 lần và có lẽ hơn 50% các ngân hàng tư nhân sẽ phá sản. Đây chỉ là một ước tính có nhiều xác suất sai lạc, vì hiện nay, các thống kê về tài chánh công tư của Việt Nam khá mù mờ và mâu thuẫn. Dân gởi tiền được bảo hiểm đến 50 triệu đồng, do đó phần lớn tài khoản sẽ an toàn. Số ngân hàng còn sống sót sẽ được sự hổ trợ đặc biệt của NHNN nên thanh khoản cũng sẽ khá cao. Vì 70% dư nợ của ngân hàng hiện nay là do các tập đoàn tổng công ty nhà nước vay, nên ảnh hưởng trực tiếp sẽ không gây xáo trộn gì trong vận hành kinh tế vĩ mô (vẫn trì trệ).

Tuy nhiên, ảnh hưởng gián tiếp sẽ đầy dẫy. GDP có thể quay về zero tăng trưởng, tỷ lệ thất nghiệp sẽ cao gấp đôi, sức tiêu thụ của người tiêu dùng co cạn và lạm phát có thể tăng quá 2 con số (tùy theo mức độ in tiền).

Khi bong bong vỡ, thành phần giàu có (khoảng 5% dân số) sở hữu nhiều tài sản từ BDS, chứng khoán, vốn riêng của doanh nghiệp và các đầu tư khác sẽ chịu thiệt hại nặng nề. Tuy vậy, một số nhỏ đại gia dùng đòn bẫy vay mượn cao ngất, có thể lợi dụng tình thế mà xù nợ hợp pháp.

Thành phần trung lưu, công tư chức và mua bán nhỏ (khoảng 20% dân số) cũng sẽ đối diện với thất nghiệp, sức tiêu thụ giảm và lạm phát cao, nhưng có thể thắt lưng buộc bụng và vượt bão an toàn.

Thành phần còn lại (75% dân số) sẽ khổ sở chịu đựng thêm một thời gian dài với mức sống khá cơ cực so với các nước láng giềng. Tuy nhiên, họ không có nhiều tài sản để bị tổn hại hay mất mát. Gặp khó khăn ở các thành phố và khu công nghịệp, họ sẽ rút về quê cũ sống qua ngày, đợi chờ cơ hội khác.

Thành phần hưởng lợi trong 2013 là những người dân có tiền mặt, dễ dàng thu mua tài sản với giá cực rẻ. Những hiện tượng tích cực khác gồm việc bớt giao thông (ít kẹt xe thì ít bị ô nhiễm hơn), bớt ăn nhậu (ít bệnh và ít tệ nạn xã hội hơn), bớt tham nhũng (ít dự án và ít nhu cầu giấy tờ)…

Bài toán căn bản hiện nay

Theo thống kê mới nhất của NHNN, tổng dư nợ của tất cả ngân hàng thương mại (quốc doanh và tư nhân) là 2.89 triệu tỷ đồng (140 tỷ USD) vào cuối tháng 10. Nếu chi phí đồng tiền (cost of money) là 15% mỗi năm, lãi suất cho số nợ trên là 21 tỷ USD mỗi năm, không tính nợ gốc. Nếu 70% doanh nghiệp toàn quốc vay nợ và chỉ sản xuất ra 77 tỷ USD mỗi năm (dựa trên 70% của GDP năm 2011), thì mỗi USD kiếm được, họ phải chi ra 29 xu (hay 29% doanh thu) để trả lãi suất. Trừ việc mua bán ma túy hay buôn gái, không một ngành nghề kinh doanh nào có thể sinh lợi để giải quyết bài toán này. Không xóa bỏ hết để lập bàn cờ mới, nền kinh tế Việt Nam, bất kể định hướng nào, sẽ loay hoay với vấn nạn này trong cả chục năm tới.

Nhìn lại lịch sử kinh tế của nhân loại, chuyện bong bong tài sản căng nóng rồi vỡ tan là một hiện tượng khá binh thường, qua mọi thời đại với mọi sắc dân trong mọi định chế. Biện luận Viêt nam là một ngoại lệ, cần giải pháp đặc thù hay có một kết cục tốt đẹp không thuyết phục lắm. Ngay cả quyết tâm của các chánh quyền cố gắng ngăn cản sự đổ vỡ cũng thường xẩy ra, thường làm chậm tiến trình, nhưng sau cùng cũng vô hiệu. Ai cũng biết là ung nhọt phải vỡ để da thịt mau lành. Sau một trận lửa lớn, cây cối trong khu rừng thường xanh tốt hơn.

Chấp nhận định luật của thiên nhiên, trả giá cho những sai phạm trong quá khứ và tiếp tục hành trình của đổi mới và sáng tạo. Hãy dành thì giờ lên kế hoạch cho một tương lai mới theo những tiền đề và thay đổi của tình thế. Đừng loay hoay với những điều chỉnh nửa vời, qua những thỏa hiệp với nhiều phe nhóm lợi ích và lợi dụng.

Tệ nhất là lấy tiền của 95% nhân dân đi cứu trợ cho 5% dân giàu có.

Phải dứt khoát là “hãy để chúng chết đi”.

Alan Phan

T/S Alan Phan là một doanh nhân bôn ba làm ăn trên 43 năm qua tại Mỹ và Trung Quốc. Ông cũng là tác giả của 8 cuốn sách Anh và Việt ngữ về kinh tế tài chánh của các nền kinh tế mới nổi. Ông tốt nghiệp tại các đại học Penn State, American Intercontinental (Mỹ), Sussex (UK) và Southern Cross (Úc). Web site cá nhân là www.gocnhinalan.com.

Bình luận (182)

 • Bill Nguyen

  Bai Viet Phan tich hay va sau sac nhung chi dang o blog thi phi qua….bac Alan Phan gui thang cho nhung nguoi co quyen quyet dinh van menh dat nuoc nay di…hihihi…Chang biet co ai nghe khong hay cung chi co may e sv chiu Thay doi …hehe

  Reply
 • Công chức văn phòng

  Phân tích của tiến sỹ hoàn toàn phù hợp với những gì đã diễn ra trong quá khứ ở một đất nước xã hội chủ nghĩa chuyển sang tư bản, đó là nước Nga – Liên Xô.

  Trong giai đoạn quá độ từ Xã hội chủ nghĩa -> Tư bản (năm 1989 đến 2000 ở nước Nga) các thành phần đội lốt cộng sản ở Nga đã tiến hành 3 giai đoạn chính:

  Giai đoạn 1: TƯ HỮU HÓA LỢI NHUẬN những doanh nghiệp nhà nước thông qua các công ty sân sau, đẩy phần lỗ cho người dân chịu thông qua mỹ từ “xã hội hóa” – ví dụ ở VN.

  Giai đoạn 2: Sau khi đã chiếm hữu được lợi nhuận, khiến doanh nghiệp nhà nước rơi vào cảnh nợ nần, phá sản (ví dụ ở VN: vinashin, vinaline), giới tài phiệt đội lốt sẽ tiến hành TƯ HỮU HÓA TÀI SẢN doanh nghiệp nhà nước (nhà xưởng, máy móc, trụ sở…). Song song với việc này, giới tài phiệt đội lốt sẽ tiến hành VẮT KIỆT TÀI SẢN của người dân thông việc độc quyền dịch vụ, hàng hóa (điện, nước, y tế, vàng bạc…) bán tài nguyên khoáng sản, đất đai – ruộng đồng, đổi tiền hoặc điều chỉnh đột ngột tỉ giá (1 đô la = 1000 rúp như năm 1998 tại Liên bang Nga, 1 đô la = 100 nghìn đồng…).

  Giai đoạn 3: Tột cùng của 2 giai đoạn trên là TƯ HỮU HÓA NHÀ NƯỚC XÃ HỘI CHỦ NGHĨA bằng cách cho con cái, họ hàng, bạn bè nắm giữ các vị trí quan trọng trong chính quyền, chuyển sang mô hình độc tài – gia đình trị (có thể kiểu Bắc Hàn, Miến Điện cũ, Cu Ba…).

  Để kết thúc bi kịch dân tộc này, cần 1 Putin made in Vietnam, mạnh tay lấy tài nguyên khoáng sản (ví dụ dầu khí) phục vụ lợi ích dân tộc, số dầu khí này đủ để 100 triệu dân không chết đói và sau đó phải mất 10 năm nữa để kiến thiết đất nước và chuyển giao quyền lực cho 1 chính thể dân chủ.

  Nếu không có biến cố gì to tát (chiến tranh – Tàu xâm lược?, hay động đất vỡ thủy điện lớn nhất Đông Nam Á: Sơn La…) thì chúng ta phải xác định kế hoạch 10 năm lần thứ nhất trong đêm dài bất hạnh ở Việt Nam hoặc là quê hương bỏ lại.

  Reply
  • BB

   Bạn nói đúng xu thế.
   Cách thay đổi và làm giàu nhanh nhất là chủ động PHÁ ĐỂ CƯỚP.
   Rất tiếc VN đã và sẽ ko bao giờ có PUTIN. Lí do thì nhiều nhưng đơn giản nhất là… PUTIN ko có tiền để đút lót làm quan. VN cũng ko có Enxin bởi… Ănxin VN dù thích say xỉn, vẫn luôn “tỉnh tiển” để giao quyền cho con cháu “ngu đần” hơn là cho 1 PUTIN chính hiệu ko tiền.

   BẤT HẠNH CHÚNG TA

   Reply
   • Chi Bach

    Có lẽ không phải VN không có Putin mà VN không có Enxin. Phải có người như Enxin mới nhìn ra và bổ nhiệm một thiếu tá vô danh phụ trách cơ quan an ninh, nơi những người tiền nhiệm đều là cấp tướng

    Reply
   • Tuấn

    ENXIN ….? ý bạn là Yelsin à, người đã chọn Putin?

    Reply
 • Dung Ho

  Không biết dân mình còn trụ nổi qua cơn bão. Để nuôi dưỡng thế hệ sau, thế hệ hiện tại đã không còn gì.

  Reply
  • BC

   Bạn đừng no nắng đã có đảng no giùm òi.
   Cỡ nào cũng sống, sống oặt oẹo thôi hà

   Reply
 • Lê Đình Hồng

  Bài anh viết rất hay, rất hợp với trí thức , hằng ngày chưa đọc được bài anh viết là chưa an tâm,HÃY ĐỂ CHÚNG CHẾT ĐI,rất đúng anh ạ đau 1 lát nhưng mát cả đời. Tôi cực lực phản đối lấy tiền đóng thuế của dân để đi cứu người giàu, họ khinh dân không biết gì, lừa dân như nghị HÁCH lừa thị MỊCH .Khổ lắm anh ALAN ạ hy vọng năm sau tăng lương ai ngờ họ lấy tiền đó đi cứu nhà giàu .

  Reply
 • Qui

  Xem bài viết dòng sữa mẹ và bài này của chú mà con chỉ biết ngậm ngùi thương cho 95% đứa con âu lạc trong đó có con quá.

  Rất tiếc là có tích cực hay cực đoan thì cũng phải chịu thế, có khả năng hay không có khả năng cũng phải chấp nhận thế. Ôi số phận con cừu phải chịu vặt lông.

  Bác có lời khuyên nào cho mọi người cứu mình qua thời cuộc này không?

  Reply
  • kcso

   Lời khuyên cho bạn ư? Mình nghĩ chúng ta chắc là thay vì than trời mưa to thì đi tìm cái chậu để cố gắng mà hứng lấy ít nước hic hic…. thời đại VN mà…sống phải thích nghi thôi… Cố gắng ra nhập 5% nhóm người giàu vậy. Ah, mà nếu có ra nhập đội cướp thì cũng nhớ làm tướng cướp nhé

   Reply
 • Huy Nguyễn

  Bức tranh toàn cảnh có màu ảm đạm quá chú ạ, ảm đạm nhất là câu
  “Thành phần trung lưu, công tư chức và mua bán nhỏ (khoảng 20% dân số) cũng sẽ đối diện với thất nghiệp, sức tiêu thụ giảm và lạm phát cao, nhưng có thể thắt lưng buộc bụng và vượt bão an toàn.” và “Tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng gấp đôi”. Đơn giản là cháu nằm trong thành phần đó, cảm giác như có ai đó dang dự đoán về con đường phía trước của mình vậy.

  Và có cái này cháu muốn nhờ chú tư vấn, hoặc ai trong số độc giả có kinh nghiệm có thể bỏ chút thời gian tư vấn cho em/cháu, em/cháu xin cảm ơn trước.

  Cá nhân cháu thấy trong giai đoạn mọi thứ trì trệ hiện nay, lại là lúc thích hợp để những người như cháu hòan thiện hơn về kiến thức, kĩ năng, để đủ khả năng đón đợt “sóng mới” khi kinh tế qua giai đoạn này.
  Cá nhân cháu rất có hứng thú với mảng phân tích tài chính, và cháu muốn nhắm đến các quỹ đầu tư tài chính trong nước, và nếu có cơ hội thì cả ở nước ngoài (cái này hơi mơ mộng so với vị trí hiên nay của cháu, nhưng có ai đánh thuế ước mơ đâu).

  Thôi ko lan man nữa:
  Cụ thể là cháu muốn học thêm 1 trong 2 chứng chỉ ACCA hoắc CFA, 2 cái này cũng không phải là xa lạ lắm, cháu đã tìm hiểu thấy cả 2 đều là chứng chỉ hành nghề rất thiết thực, vì nó cung cấp kiến thức kĩ năng cần thiết. Tuy nhiên nếu CFA là hướng thẳng đến các quỹ đầu tư thì ACCA lại thiên về kiểm toán kế toán, nghe qua thì ko liên quan lắm. Nhưng theo cháu tìm hiểu thì khả năng tìm việc sau khi có 2 chứng chỉ kia thì ACCA lại nhỉnh hơn, và kiểm toán viên nếu ko làm nữa vẫn có thể chuyển qua các quỹ đầu tư. 1 bên là đường thẳng nhưng có xác suất rủi ro cao hơn (có thể ko kiếm dc việc sau khi hoàn thành chứng chỉ), bên kia đường vòng nhưng an toàn hơn.
  Bác và mọi người có thể góp ý hộ cháu chứng chỉ nào sẽ phù hợp hơn ko ạ, vì chi phí và thời gian hoàn thành mõi cái là ngang nhau.
  Bác cũng cho cháu hỏi thêm là tại các quỹ đầu tư nước ngoài, họ có công nhận chứng chỉ CFA như một sự đánh giá không ạ. (ACCA thì chắc chắn là có rồi)

  Reply
  • Thaidn

   O. ……nha ta dau can cac bang cap do ma van dat muc dich ma em dang mo uoc day thoi. Tuoi tre hay nghi den nhung cai lon hon di, sao cu lan quan mai me kiem tien.
   Em co the song tren dong tien voi nhung nguoi hang xom thieu an kg?

   Reply
  • Nông Chí Hiếu

   Mình cũng có suy nghĩ giống và hoàn toàn đồng ý với bạn đặc biệt là trong thời kỳ khó khăn như thế này. Việc đầu tư cho học hành luôn mạng lại một tỷ suất sinh lời cao và lâu bền hơn cả. Tuy nhiên, với vốn kiến thức còn hạn chế và quan điểm hoàn toàn mang tính cá nhân của mình thì nếu muốn làm sâu về phân tích và đầu tư thì nên học CFA. Chi phí cơ hội là ngang nhau cho cả hai, và bạn cũng đừng nên quan tâm và lo lắng quá nhiều tới việc học cái gì thì mới dễ xin được việc, cả hai chỉ là một chiếc vé thông hành không hơn. Tất nhiên khi uy tín, kinh nghiệm cũng như kiến thức của bạn chưa nhiều thì tấm vé ấy là hết sức cần thiết. Chúc bạn sẽ sớm có được quyết định tốt cho mình .

   Reply
  • nguyen van teo

   Chào bạn,
   Về giá trị, 2 chứng chỉ này đều được đánh giá cao và thừa nhận rộng rãi trên toàn cầu. Tùy vào sở thích và khả năng của mình, bạn nên chọn học 1. CFA sẽ khó hơn vì áp lực final exam rất cao, có lẽ để pass bạn phải nằm trong top 30% người có điểm số cao nhất trong tổng số thí sinh tham gia kỳ thi trên toàn thế giới. Hãy học và tìm cơ hội biến khỏi Việt Nam đi.

   Reply
 • Long

  Trời, nếu nhận định này đúng và sẽ diễn ra thì em có nước đi ăn cám…cho dù em không làm ăn với bđs nhưng ai cũng biết bđs chết thì kéo theo nhiều nghành nghề chết theo…
  Tóc sẽ bạc gần hết và nhất là sẽ tổn thọ và chấn thương tâm lý…
  Vẫn biết là khó mà thay đổi tình huống nhưng vẫn chờ đợi một phép màu nhiệm nào đó…

  Reply
 • Hồng Quang

  CÒN 1 PHÉP MÀU… ĐỔI TIỀN?!

  Nếu không hiểu Drop Dead theo nghĩa đen như Bác Alan nói, thì còn 1 phép màu theo nghĩa bóng là… PHÁ GIÁ TIỀN TỆ HAY ĐỔI TIỀN. Kiểu Drop Dead này hoàn toàn ko có lợi như nhiều người nhầm tưởng.

  Nếu xem ĐỔI TIỀN là 1 dạng “Lột xác” như rắn để cả nền kinh tế tạm thời chết lâm sàng (bù lại bằng “xóa cờ chơi lại từ đầu”), thì bất động sản sẽ lại trở thành nơi trú bão rất có giá trong khi vàng, đô đang bị “phong tỏa” và cấm tiệt.

  Sau phép màu “lột xác” ai sẽ được lợi?

  Không khó đế biết đó là CP hay Thể chế (tạm gọi Nhóm lợi ích). Với độc quyền vàng, đô, đất đai và quyền lực trong tay, các vật thể “bóng bóng” này sẽ lại hồi sinh và nẩy nở trên đống tro tàn của nền kinh tế… Dân Đen cũng vẫn ĐEN THUI sau “lột xác” này các BCA nhé !!!!!!

  Reply
 • Sự thật

  Chúng ta sắp có ”Một chuẩn mực mới” hiện tại nền kinh tế Việt Nam đối với tất cả ngành nghề, bất hạnh sẽ tuân theo chuẩn mực còn may mắn sẽ mang tính ngẫu nhiên

  Reply
 • Vu Anh

  Đây có phải là tích lũy ” tiền … nhà nước” bằng máu và nước mắt của “thần dân” …. ?
  Để 5% dân số trở thành “Những ông chủ tư bản …. thực sự ” .
  Xã hội VN sẽ tàn khốc và bất công như thời kỳ tiền tư bản mà Karl Marx đã trải qua .
  Để rồi có tác phẩm Tư bản luận vĩ đại phê phán và lên án kịch liệt chế độ ấy .
  Không hiếu nếu bây giờ nhà Kinh tể , nhà Triết học , người thầy vĩ đại của 5% dân số ấy mà
  sống lại thì không biết Ông sẽ nói gì với đệ tử của mình đây ?

  Như anh Alan Phan nói ” Hãy để chúng chết đi “như vậy có phải là đúng với quy luật” Phủ định của phủ định”
  không nhỉ ?

  Reply
 • Lạc Việt

  Giọng “Hà Lội” chuẩn

  Sáng sớm, chị SẢN khệ nệ dắt chiếc xe máy mới mua ra hàng bơm vá nhà anh RUỒI
  Anh RUỒI ơi, bơm em phát
  Anh RUỒI liếc nhìn và nói: Người ta phải bơm xong rồi mới đi, sao chi lại đi xong rồi mới bơm. Thôi quay đít vào đây.
  Chị SẢN: Nhưng xe em thủng lốp trước mà anh…

  Lời BÌNH: Cứ để anh RUỒI bơm xong rồi ta sẽ tính.

  Reply
 • vieanh

  Hiện tại ở kinh tế Việt Nam đang hết sức bi đát mọi dư địa để có thể ứng cứu đã hết, và giờ đây chúng ta nên tìm đất để đào mồ cho những xác chết biết đi rồi. Việt nam còn rất nhiều tiềm năng để phát triển nếu chúng ta loại bỏ hết các bệnh tật của nó, hãy chấp nhận đau một lần còn hơn để nó lay lắt. Tôi tin nếu chúng ta giải quyết được một hệ thống tài chính lành mạnh thì sau 5 năm nữa chúng ta có thể phát triển với tốc độ trên 8%GDP/ năm và sẽ duy trì tốc độ đó trong khoảng 15 -20 năm.

  Reply
 • thiendoan

  Cháu nghĩ BDS sẽ xuống nhưng không phải 6 tháng tới mà 8 tháng,không nổ đụp một cái mà xẹp đi thôi,với TS mà các đại gia tích lũy và quan hệ mật thiết với chính phủ ,ngân hàng họ còn trụ được dài dài.

  Reply
 • Huy Đà nẵng

  Cảm ơn chú Alan nhiều, cháu cũng đã nghĩ như chú nhưng lại tính đến cuối năm 2013, khi mọi cái thực sự bổ nhào.
  Ngay lúc này cháu đang gom tiền mặt (tất nhiên không phải VND) cho năm 2013,
  1 lần nữa cảm ơn chú.

  Reply
 • pham alice

  Tích cóp 10 năm mua đựơc 2 cai nhà,.mất giá 50%, coi như còn 1 cái. Có còn hơn không.

  Reply
  • BLoc

   Bạn mua bằng chính tiền tích cóp của mình, nếu vì lý do nào để bán đi hai cái (hay chỉ một) thì bạn mới còn 50% tiền bỏ ra mua (hay một cái và 50% số tiền mua của cái bán đi), còn không thì bạn vẫn còn đúng HAI CÁI NHÀ. OK, không gì phải lo mất nhà nhé!

   Reply
  • Hồng Quang

   Kiểu nhìn … MẤT NHÀ

   Nếu tích cóp nhờ làm ăn kinh doanh mua đc 2 nhà, khi lãi vay tăng gấp 2, kinh doanh thua lỗ bán 1 nhà trả nợ thì vẫn …may mắn chán.
   Rất nhiều doanh nghiệp BĐS hiện nay nhìn lại đều về “MO” hoặc ÂM sau nhiều chục năm phấn đấu.

   Best to All BCAs

   Reply
  • GragonV

   Nhà vẫn là nhà mà bạn :), mất mát mà bạn nói nên được hiểu là mất ảo (khả năng ảo có tác động thật chỉ khi bạn là người mua đi bán lại)

   Bác Alan phân tích được những điểm “tích cực” trong năm 2013 cũng thật là tốt, chỉ sợ những điểm tiêu cực thì trậm trọng hơn mà những điểm tích cực chưa chắc được như vậy (nhất là cái vụ ăn nhậu)

   Reply
 • dailungtonvai

  Còn sống tới hôm nay
  Vì lòng tin Tình yêu trở lại
  Thế mà tóc đã phai..:(

  Reply
 • Dofrance

  sống lay lắt càng dai … thì chết càng cay … làm khổ con cháu trong nhà … Steve Jobs phát biểu rằng “chết là sự sáng tạo vĩ đại của nhân loại” … thế mà các bác ở trển ko thay vì tương lai con em chúng ta … cũng ko thay vì mua nhân sâm về nhai cho sống dai mà toàn đi ‘mua’ đất cho hoành tráng … để muốn cái lỗ của mình to hơn cái lỗ của người khác, để cho con cháu có ném đất chọi đá xuống thì cũng ko trúng … làm như vậy thì chắc sẽ được ghi danh sử sách vẻ vang chứ hả ?

  Reply
 • thanhmy

  Chú viết rất hay, chí lý,giọng văn rất thống thiết như chú đang kêu gọi mọi người dập lửa vậy.Cháu không biết CP có nghe được tiếng hét như thế này không mà thôi.
  Chúc chú nhiều sức khoẻ và có thêm những ý kiến để mọi người đượcnhìn rỏ sự tình hơn.

  Reply
 • Dai Pham

  Chao Chu ALANPHAN Con doc bai viet cua chu rat nhieu va con cung hieu Chu la nguoi lam an va gan gui voi nguoi do Thai nen con muon cau xin chu cho con mot so kien thuc ve qui luat 78/22ma nguoi do Thai thuong dung.Trong thoi gian cho doi con xin chuc Chu luon manh khoe yeu doi yeunguoi dem kien thuc giup ich cho doi cho moi nguoi .

  Reply
 • 0003

  Qua hay, tha 1 lan dau de chua benh dut diem.

  Reply
 • me dot

  vậy chú Alan Phan hãy cho biết những người có khoảng 7-8 trăm triệu đồng dang gửi ngân hàng thì phải làm gì? mua vàng cất vì tiền mất giá và nguy cơ nhiều ngân hàng sụp đổ hoặc BDS nổ bong bóng

  Reply
  • BC

   Bạn nên chia nhỏ món tiền đầu tư ra thành nhiều loại. Vàng 1 ít, ngoại tệ 1 ít và gởi ngân hàng 1 ít… Đó là nguyên tắc đầu tư thông minh. Còn nếu nhiều tiền thì chờ BĐS xuống tận đáy rồi hẵng mua. Không thương ai hết, không vì ai hết trong nguyên tắc đầu tư. Phải xem mình là trên hết, bank chết mặc bank, chủ đầu tư chết mặc chủ đầu tư, chính phủ kêu gọi đóng góp mặc chính phủ…Rẻ mới mua, mua rẻ bán đắt. Chờ đúng thời điểm để trở mình. Mình chỉ có 1 đời để sống và 10 năm để làm giàu. Ai qua vận mệnh 10 năm chu kỳ kinh tế xuống dốc, cũng là 10 năm sức lực mạnh mẽ nhất, sáng suốt nhất trong cuộc đời mà chưa phất lên được thì kẻ đó xem như dở, sẽ mãi mãi không khá nổi. Hãy tự học là chính, rút kinh nghiệm từ người đi trước…..

   Chúc bạn thành công.

   Reply
 • Tran Luu

  Tien sy noi rat dung. Toi chi la anh xe om. Nhung nam 2000 toi da noi BDS se chet va phai chet. Luc do toi chi moi can doi cung cau tinh theo gia tri( tien mua BDS) Ai co tien de mua ? khi ma luong thap, nguoi lao dong chan chinh tich luy 100 nam moi co tien mua duoc manh dat 50m2, mua dat con tien xay nua chu. Toi nhat tri voi tien sy khong the lay tien cua 95% dan so de bao ve cho 5% nguoi giau – nhom loi ich. Nhung co le in tien, in tien da co tien le cua nha nuoc viet nam trong cac thap ky 60,70,80.

  Reply
 • hoixmen

  Về quê tránh bão có vẻ là ý hay chú à . Nhưng thanh niên ở quê cũng nhậu ko kém dân thành phố. rượu rẻ , mồi lại trồng được . :)))

  Reply
 • A Hong

  Dat nuoc Viet Nam cua chung ta chua bao gio co mot tuong lai sang lang. Va bay gio thi tuong lai cang den toi hon. Tai sao? Ngay xua vi chien tranh, vi giac ngoai xam, va roi vi ……. Ai la nguon goc cua moi tai hoa? Khong ai ca ngoai chinh nguoi Viet nam ta. Nguoi Viet nam ta luc nao cung ngu dot, thien can….va to “mom” hon ai ca! Roi su ngu dot do, su ” thieumau” cua nao trang do cong voi quyen luc cua hong sung da va dang nhan chim VN, tuong lai cua VN vao vung lay tam toi dai dai!
  Ai la ….hai dan” …? Cac ban tu tra loi . Nguoi dan VN tu tra loi.
  Khong ke nao dim tuong lai VN vao vung bun va vung mau ca. Tu chung ta. Tu chinh chinh quyen nhan dan ta. Chinh su ngu dot, tham lam va hen ha…cua ca mot dan toc, va hon het la cua mot nhom nguoi chuyen mon noi lao, noi lao bam sinh va di truyen.
  Nuoc VN khong co tuong lai, chu dung noi gi den tuong lai sang sua hay dentoi. BDS sup do la chuyen duong nhien phai xay ra. Ngan hang sup do cung 100% phai xay ra. ……. Cac ban dung bi quan ! Vi do la chuyen rat binh thuong da va se xay ra….nhu la quy luat cua lich su.
  Khuyen cac ban hay lam 2 dieu: 1. giu gin cua cai vat chat phong cho vo con, gia dinh luc tai hoa den. 2. mo mat ra ma nhin lich su, lam nhan chung …va khuyen con chau sau nay hay dung bao gio nghe loi nhung nguoi ngu dot+quyen luc, vi no = pha hoai!

  Reply
 • duytran

  Long: Em dung lo lam. Khong phai chi mot minh em di an cam…thoi dau! Tat ca bon chung cung di an cam voi em. Chi toi ngiep cho em khong phai la Heo thoi. Con bon chung la Heo, nen an cam la cai chuyen duong nhien, khong som thi muon. Du co o nha sang , biet thu, villa, xe hoi, sung dan….van an cam ngay ngay, dem dem…ma chung ta khong biet do thoi.

  Reply
 • duytran

  Hay de tu do cho ho pha hoai dat nuoc. Do la cach hay nhat de cuu nuoc! Dat nuoc tan ra, sup do…la hau qua cuoi cung cua BDS sup do. Chang tha nhu vay de roi chung ta co co hoi de xay dung lai…tu dong tro tan. Con hon la cu ta ta nhu Bac Korea, lungta lung tung nhu …!

  Reply
 • THO NHI HA

  Cuộc “trấn lột” vĩ đại này đã từng xẩy ra ở Mỹ, ở Đông Âu và một số nước khác ( Đọc ” Chiến tranh tiền tệ”)
  Qua đó có thể thấy, các thể chế chính trị nắm quyền lực trong tay có chung 1 bản chất : Sự tàn bạo đủ dùng để giữ vị thế của họ. Trong giai đoạn đầu thống tri, có thể họ rất tốt, rất có trách nhiệm với sự tồn vong và phát triển của dân tộc sinh ra họ. Nhưng khi lòng tham đã manh nha và được bú mớm, nuôi dưỡng, nó nhanh chóng phình to, khiến họ nghĩ rằng: Họ chính là dân tộc, họ chính là đất nước, và chỉ có họ mới xứng đáng để tồn tại. (Ta bỏ qua các loại “cương lĩnh”, bỏ qua các khẩu hiệu trơn tuột trước cửa miệng của chính trị, vì chúng là “bùa chú” giả mạo và vô hồn, vô cảm).
  Nên có một bài toán thống kê cho xã hội loài người: Một triều đại thống trị chỉ cho phép tồn tại tối đa là bao lâu để có thể phục vụ dân tộc họ một cách trong sáng nhất ?
  Khi thể chế đã cố kiết dùng bạo lực nhằm chống lại sự thay đổi tất yếu, chính thể chế đó đã kéo ghì sự phát triển chung.
  Hãy để chúng chết đi !

  Reply
  • BB

   Bài toán thống kê cho xã hội loài người: Mỹ- tối đa 8 năm cho 1 Tổng thống, Nga- 12 năm (luật mới). Xem ra Nga đang muốn học VN và TQ nên cố kéo dài thời hạn “có ích”. VN, TQ và Bắc Hàn thì chỉ học nhau, coi Mỹ Nga như thiên đường…

   Reply
   • THO NHI HA

    Nghĩ kiểu lách luật của Putin mà thấy lạ, phải không BB. Nó chỉ chứng tỏ rằng, các nhà chính trị kiểu này chẳng biết thêm một nghề gì ngoài việc đè đầu cưỡi cổ dân tộc họ. Chứ nước Nga, mình tin không thiếu nhân tài cỡ Putin.
    Ôi chà, VN ta thì nhân tài đói ăn quá, sợ không còn sức mà theo nghiệp lớn.
    Một dân tộc mỏi mệt, một rừng xác chết biết đi!

    Reply
    • Hanh NV

     Theo mình nghĩ không thể trông đợi được một ai đó cỡ Putin lên thì cả đất nước sẽ thay đổi mà chỉ thay đổi do xu thế.
     Như bài viết của Bác Alan. Sau khi chết thì mới hồi sinh (hoặc sinh ra những thế hệ mới tiên tiến hơn) được chứ không thể chỉ dựa vào một người hoặc cả một tập thể lãnh đạo để vực dậy cả đất nước này.
     Cái ngày chết ấy có không muốn thì nó cũng sẽ đến!! “Chết” sớm cho con cháu chúng ta được sống tốt hơn thế hệ cha anh chứ đừng vùi dập tụi nó. Chúng nó không có lỗi!!

     Reply
 • Thomastanda

  Qui luật thị trường tring thế giới phẳng ?

  Reply
 • Kim Nguyên

  Tôi hoàn toàn đồng ý với quan điểm của ông Alan Pham. Tôi cũng có mua một số nhà đất, và ngay từ đầu cũng biết nó chỉ có giá trị ảo. Không một người dân lao động nào trong số 95% vẫn thường được thống kê có đủ thu nhập chân chính để mua một căn hộ chung cư cỡ tầm 1 tỉ. Phàm là, cái gì ảo thì càng nhanh tan càng tốt. Không tan do bàn tay con người thì cũng tan do quy luật khách quan. Tôi mong càng tan sơm càng tốt. Bệnh kéo dài, được xác định là vô phương cứu chữa, thì càng chết sớm càng đỡ khổ.

  Reply
 • Hoang

  Mấy bác nhà giàu ơi, sao ham vậy, đạo lý ở đời có vay thì có trả, lấy tiền của 95% (90trieu nguoi) , biet mãn kiếp nào mới trả đc

  Reply
 • Thanh_buoi

  Chúc Bác có nhiều sức khỏe để định hướng cho chúng cháu!

  Reply
 • trẻ con

  Chuẩn bị tay gậy ,tay bị .Tay nhặt lá , chân đá ống bơ !

  Reply
 • Thor Do

  Chào chú Alan.!
  Cháu đã đọc rất nhiều bài viết của chú, mỗi sáng cháu thức dậy, bắt đầu công việc ngày mới và việc đầu tiên cháu làm là đăng nhập vào trang: http://WWW.gocnhinalan.com để đón đọc những bài viết của chú mà cháu có thể học được rất nhiều thứ bổ ích cho bản thân cháu, một người rất yêu thích lập nghiệp và thất bại hầu hết các vụ làm ăn.
  VN cái thánh địa của những Mr XÀ XẺO.
  Chú chúc sức khỏe.!

  Reply
 • nguyenhung

  Khi đó giá BĐS chỉ bằng 1/3 giá hiện nay, trung cư cao cấp hiện nay 40 triệu/m2 (2000- 1800đô-ciputra, kengnam, The Manor), sẽ xuống: 27 triệu/m2 ( 1400-1200đô). Khi xuyên đáy chỉ còn: 15 – 16 triệu/m2. BĐS mất giá bao nhiêu, thì ngân hàng cũng mất bấy nhiêu, ngân hàng chỉ còn 30% số tiền lúc đầu cho vay, 30% này cũng chỉ là BĐS, chưa phải là tiền. Chủ doanh nghiệp BĐS vốn lúc đầu chỉ có 10-20%, với dụ án ban đầu, sau khi đã có dự án, họ lấy dự án trước thế chấp cùng một lúc cho nhiều dự án sau, với đất thu hồi giải phóng mặt bằng quá rẻ so với đất có dự án( khi GPMB giá chỉ vài trăm nghìn/m2, sau khi có dự án đất vọt lên vài trục triệu/m2- gấp vài trăm lần), ngân hàng thi nhau đổ tiền cho vay BĐS, hay doanh nghiệp sân sau của mình vào nghĩa địa BĐS. Đến nay, tất cả hết tiền, tiền được chôn chặt tại nghĩa địa BĐS, dòng tiền đầu cơ không còn, bất động sản tê liệt. Nếu bơm tiền tiếp, để không vỡ bất động sản, dòng tiền đầu cơ này lại tiếp tục đổ vào BĐS, chỉ làm nghĩa địa này to thêm mà thôi, BĐS không có người ở, không thể xì được, vì giá vẫn là giá trên trời, không phải giá bán cho người ở. Vỡ trước thì nổ vừa, càng để lâu vỡ càng to, lây lan sang các nghành khác.

  Reply
 • Lương Dân

  Cám ơn tác giả! Hay quá!…

  Reply
 • VV

  Bai viet rat hay, hay nhat la cau 5% nguoi giau se duoc xu no hop phap. That ra, van de loi ich nhom luon ton tai, ngay ca o nhung nuoc da phat trien. chi co dieu, cac nuoc phat trien thi cac nhom giau da giau san, nen ko vo vet va an ban nhieu nhu cac nuoc dang phat trien. Chung ta hay cung dong suc dong long, cho xem cac dien bien sap toi. Cai gi cung can phai qua giai doan “qua do”, tai co cau de co nhung buoc chuyen bien tot hon. Dung bi quan qua cac ban tre VN oi!! Ong cha ta ngay xua con ” tay trang lam nen” thi minh bay gio voi dieu kien tri thuc tot hon, ta cung se san sang duong dau voi kho khan de co 1 VN minh bach.

  Reply
 • Le Nguyen

  Các bạn trẻ đừng quá lo là chính phủ không biết. Bên cạnh họ cũng không thiếu những chuyên gia giỏi, thậm chí những lời cảnh báo của quốc tế. Nhưng với những cái đầu bảo thủ, trì độn cộng với một hệ thống mafia, lợi ích nhóm, nên hầu như khó lòng thay đổi. Lỗi ở đây là cái hệ điều hành.
  Nếu ngã vô anh cả Tàu thì chỉ có hại nhiều hơn lợi, dân mình chết chắc!
  Cám ơn TS về bài viết.

  Reply
  • Qnc

   Nhận xét này ngon choét:
   “Các bạn trẻ đừng quá lo là chính phủ không biết. Bên cạnh họ cũng không thiếu những chuyên gia giỏi,
   thậm chí những lời cảnh báo của quốc tế.”
   Đúng rồi, làm gì có chuyện Chính phủ không biết, họ chỉ chưa biết giải thế nào thôi.
   Chê XHCN, thế còn Tư Bản cũng đầy thằng chết nhăn răng đó thôi, các cụ ấy chắc cũng đau đầu nắm không nghĩ ra cách nào hay hơn thì ke me no vậy!
   Nếu các bạn trẻ cũng chưa tìm ra được giải pháp nào hay giúp CP thì có lẽ là nên đặt mục tiêu cầy cuốc kiếm tiền lo cho dăm, sáu cái tổ ấm, nuôi thêm được e chân dài nữa thì càng tốt. Rồi sau đó khoảng 7, 8 chục tuổi thì thăng đường cũng là món hời kha khá rồi.

   Reply
 • chinh

  Tôi rất cảm phục những bài viết của Tiến sỹ. Nhưng cách hành xử của chính quyền … này tôi tin rằng sẽ không có chuyện họ sẽ cho chết sớm để hy vọng có cơ phuc hồi nhanh hơn được. Mà con bệnh đã bị di căn rồi không chữa được nhưng cứ giả vờ chữa thôi. Thế cho nên khả năng in tiền tương đối trong tương lai là tất yếu, và 95% người dân phải hy sinh trước đã..như vậy quá trình đi xuống sẽ còn rất dài dài rất nhiều năm cho đến khi thể chế này không còn tồn tai .

  Reply
 • tran hung

  Cám ơn những chỉ giáo của TS Alan Phan!
  Cháu thuộc nhóm 20%, vậy là trước hay sau bão thì vẫn”ngắc ngoải”.

  Reply
 • hung

  -Theo mình nghĩ , cần phải giải quyết dứt điểm nơ xấu không nên để kéo dài, những doanh nghiệp nào kinh doanh kém thì để cho phá sản không nên cứu làm gì chỉ cứu những doanh nghiệp quan trọng cần thiết. Nếu thuận lợi các doanh nghiệp đó sẽ lãi to còn nếu bất lợi họ phải gánh chịu những hậu quả do mình gây ra

  Reply
  • Thanh Văn

   Giải quyết nợ xấu thế nào được nè ? Nói cho vui để lừa những con cừu ngu dốt thôi . A cho B vay hoặc đầu tư B cho C vay ….. cuối cùng thấy lời A tham ôm lại , mỗi khâu đẻ ra nợ và ăn chia . Chi còn cách A in tiền trả nợ dân chịu thuế phí chồng chéo cao nhất thế giới nghèo lại dốt thành cừu và bị lũ sói ăn thịt .
   Tốt nhất thời buổi này chộp giựt được ít nào mua vàng một ít đô la một ít tiền bat thái hay kíp Lào chớ có tích trữ VN đồng là sống khoả đừng nghe ai và tin ai nữa nhất là tin lời bầy sói . Hiểu ko ? đừng tham và tập làm sói .

   Reply
 • Tam

  Dung la cac bai viet cua TS deu rat tuyet voi, ngay nao toi cung phai vao trang Wed cua TS de cap nhat tri thuc moi. Rat mong TS co nhieu bai viet hay hon nua

  Reply
 • nguyen son

  xin lỗi nếu cháu nói có hơi quá nhưng thực sự chú đã lột truồng vấn đề của nền kinh tế hiện nay. Nếu chú có ý định viết lại cuốn Tư bản của Mark thì cháu xin được đánh máy không công. Trong cái giới hỗn mang này không còn đâu cho sự thật. Chú biết, cháu biết và những người đọc biết… nhưng 90 triệu dân thì có mấy ai được biết. Đừng hi vọng là thời gian là liều thuốc nếu sự sống không tồn tại. Nếu chúng ta không thực hiện thì công việc đó sẽ dành cho con cháu chúng ta. nên không?!

  Đọc bài Văn hóa từ chức của chú nhưng vẫn phân vân chưa dám comment. Hi vọng lý do chính của chú là vì đất nước này đã làm cho chú bận tâm quá nhiều để nghĩ đến một điều gì khác. Nếu đó là thực thì đúng là điều tốt đẹp đang ngày càng xuât hiện và những người con thân yêu đang đứng dậy, sát cánh bên nhau trên đất mẹ đau thương này.

  Chúc chú luôn mạnh khỏe và tràn đầy niềm đam mê

  Reply
  • Favji

   Bạn chia sẻ những gì bạn biết trên blog, Fb…và nói cho người thân, hàng xóm của mình biết. Mỗi người đều hành động 1 chút thì thông tin sẽ lan tỏa và phát huy hiệu ứng. Nói là làm, làm thì phải ngay!

   Reply
 • keolac

  Cả một bài của bác mà con chỉ thích mỗi cái tựa đề của nó. Trích: ” Vẫn chưa chịu chết…” hết trích. Nó cũng đang thể hiện rõ những gì mà bác đã nói qua nhiều bài trước đó. Trích:” Các quan đang muốn chứng minh là Einstein không biết gì về toán hay vật lý? Chúng ta mới là bậc trí tuệ?” hết trích.
  Con chúc bác luôn mạnh khỏe để mỗi ngày thức dậy con lại được đọc các bài viết mới của bác!
  Love!

  Reply
 • JackZhang

  Hôm nay các bộ ngành quản lý kinh tế nhà nước Việt nam đã khẳng định nguyên nhân trì trệ kinh tế là từ những dự án BDS với giá hơn 1 triệu tỷ đồng tiền vốn…đang đọng trong BĐS thể hiện ở 60-70 ngàn căn hộ. Thử tính chi phí cho số vốn này, với lãi suất sàn được nhà nước hỗ trợ 15%: 1 triệu tỷ x 15% = – 150 ngàn tỷ /năm hoặc 12.5 ngàn tỷ /tháng hoặc 415 tỷ đồng /ngày.Chi phí này tương đương 1/2 quỹ lương cùa công nhân viên NN…. điều này nền kinh tế Việt nam sẽ phải trả một giá không nhỏ chút nào.(Ps.toàn bộ tiền lương công chức do tiền thuế của dân chi trả)Các cái “đầu thông thái” đang châu lại để giải bài toán khó….và họ các đại gia,ông lớn hay doanh nghiệp đều bó tay bất lực… vì nếu giải được thì họ đã làm rồi, và làm từ lâu rồi. các “chuyên gia” ước tính cần 200 ngàn tỷ đồng, tương đương 1/5 vốn ứ đọng. Với khoản tiền này hoàn toàn tào lao hết chỗ “muối đổ biển” vì không thể giúp gì, ngoài việc in biểu ngữ chữ lớn treo đầy đường…nếu chỉ mất 200 ngàn tỷ thì các nhà đầu tư lao vào “cuộc” Một biện pháp khác là giảm giá BĐS để bán thu hồi vốn. Nhưng biện pháp này lại vấp phải vấn đề nan giải vay và thế chấp vì nó làm giảm giá tri cho phần nợ cũ đồng vì làm giảm giá tài sản thế chấp, gây hiệu ứng tăng tiếp nợ xấu… NH không làm được và không dám làm..TÙ liền.Phương thức “Thị trường tự do với định hướng XHCN “Biện pháp nào thì cũng chết… để đáp ứng yêu cầu định hướng XHCN hãy mang nhà chia cho người không nhà có chỗ ở và đồng thời một công đôi việc …mọi người vui vẻ

  Reply
  • BLoc

   Bài này anh phân tích các con số ở một góc nhìn khác chuẩn xác, để thấy không còn lối thoát, không còn lời giải cho bài toán nếu làm theo lối tôn trọng thị trường tự do. Cũng như sự lý giải của anh Alan, muốn giải quyết được bài toán nợ thì các doanh nghiệp của nền kinh tế phải có lợi nhuận mỗi USD kiếm được, họ phải chi ra 29 xu (hay 29% doanh thu) để trả lãi suất.

   Đã vậy, một lần nữa tôi cũng đồng tình với anh (đương nhiên nói để đùa!) phải làm theo biểu ngữ đã trưng “Thị trường Tự do theo Định hướng XHCN”, phần đầu không làm nổi thì dùng phần sau vây, quốc hữu hóa tất tần tật NH, BĐS, Nhà máy… rồi CHIA. Được ít được nhiều thì vẫn vui hơn cái viễn cảnh anh Alan nêu về: (5%) thành phần dân giàu có – (20%) dân công chức, trung lưu và mua bán nhỏ – (75%) dân còn lại.

   Đùa chơi, nhưng mà xu hướng thật vì đã bắt đầu có nhiều chuyên gia kinh tế “có giấy phép” đang PR cho khuynh hướng trở lại thân Trung Cộng nếu cuộc chuyển giao quyền lực ở TQ về tay những “anh cả anh hai” đỡ đầu cho các “Vị Chóp” của ta. Các BCA phải có phương án cho tình thế này nữa chứ đừng quá trông cậy vào dự đoán của anh Alan mà chết! Những người đã sống qua chế độ đó, thì nhân trang Web này vẫn còn hoạt động, xin giúp… xin giúp khẩn cấp kinh nghiệm! Vì cũng không còn bao lâu khi Mỹ có kết quả bầu cử Tổng thống và vài ngày nữa là Đường lối TQ định hình. Một số bài ở trên cũng cho thấy giải pháp “Đổi tiền” là cách làm “khỏe” nhất mà trươc đây CP XHCN hay dùng để xóa bài chơi lại từ đầu (Hy vọng các chuyên gia kinh tế hiện nay đã được đào tạo ở cả nước ngoài không tư vấn giải pháp “vô học” này).

   Đằng nào sách lược “Cuốn theo chiều gió” cũng là sách lược đảm bảo quyền lực, quyền lợi lớn nhất cho những kẻ đang nắm chính quyền của một nước yếu.

   Reply
 • CÙI BẮP GẶM DỞ

  Thanks bác ALan, bác đã vẽ bức tranh toàn cảnh xứ Lừa trong 10 năm sắp tới. Mong mọi người bảo trọng và hãy làm theo những hướng dẫn của bác ALan, CPVN sẽ không để BĐS nổ tung đâu, vì nếu vậy là NH cũng die theo => ….. cũng về với Mác-Lê-Mao. Vì vậy họ sẽ in tiền( trước đây cứu ACB, giờ đã in sẵn 28.000 tỉ để cứu SaComBank), ……………làm mọi cách để cứu phe nhóm, duy trì ….. Chỉ có nhân dân VN là lãnh đủ, có thể sẽ lại quay về thời sau ’75.

  Reply
 • anh hung

  tuyet voi ong alaL

  Reply
 • thanh niên

  Bác nói trúng tim đen …

  Reply
 • Ctrung

  Bác ơi, hình như bác cá cược để bị thua phải không? Khúc ruột thì không thể để ra ngoài và càng không thể gửi cho người khác giữ hộ phải không ?

  Reply
 • Son 1978

  Cảm ơn Bác !

  Cháu đã lấy vài bài của Bác về Blog cho học sinh trung cấp kinh tế đọc (vì giới thiệu trực tiếp hs tốn công tìm kiếm), mong Bác thứ lỗi.

  Nhưng cứ làm vậy hoài thì thấy ngại quá … đồng thời chênh vênh quá giữa bài của cháu và của Bác.

  Nên thôi không làm vậy nữa.

  Thanks Bác 1 lần nũa !

  Reply
 • Minh

  Nếu BDS vỡ thật, Cháu đoán Bác Alan sẽ có nhiều biệt thự ở VN :)

  Reply
  • Alan Phan

   Bác sợ ma; chỉ thích một căn hộ nhỏ (vẫn đợi đến cuối năm 2013)

   Reply
   • alan lew

    Hehe bác Alan cũng hài hước thật, đúng là sợ ma thì ko ở biệt thự việt nam được vì người giàu thì ít mà biệt thự thì nhiều nên cứ vắng ngắt như bãi tha ma vậy.

    Reply
   • BC

    Cháu cũng muốn mua nhưng phải là đến năm 2014-2015 lận cơ vì theo nguyên tắc mua BĐS thì ngắc ngoải chưa là lúc nhảy vào mà phải đợi nó chết hẳn cơ. Chừng nào bank rao bán nhà xiết nợ rùm beng, chờ vài tháng – 1 năm sau nhảy vào là vừa.

    Reply
    • alan lew

     Tôi định mua bây giờ vì đã tìm được một lô đất biệt thự đẹp cạnh hồ (theo quy hoạch) khu splendora hà nội đang cân nhắc về thủ tục pháp lý chút vì hơi rắc rối (làm hđ góp vốn, mình xây móng, rồi vào hđ mua bán) giá bán thấp hơn 40% so với mức rao phổ biến ở thị trường. Theo bạn mua bây giờ có sớm quá không?

     Reply
 • thuy

  ..chi co di buon ban ma tuy hay buon gai…:))) !!

  Reply
  • hunglong

   Cái này chính phủ nói là làm Nông nghiệp ” trồng cây thuốc phiện và nuôi con cave”

   Reply
 • Kien

  Cảm ơn bác ALan! Từ ngày vào đọc blog của Bác thì cháu cảm thấy “trình độ dân trí” của mình tăng lên nhiều. Ít nhất thì bây giờ tâm lý cũng chủ động để nếu có biến xảy ra.
  Hy vọng những lời của bác sẽ thấm vào được những ông cầm cân nảy mực ko thì dân đen cứ phải là dân đen…

  Reply
 • Tung

  Vậy đó! Chỉ có nước tự cứu mình thôi. Thank Tiến sỹ vì những chia sẻ này.

  Reply
 • Dang

  Cháu thì cháu thích nhất câu nói: XX …không thể thay đổi được … mà cần phải dẹp bỏ … chú ạ ^^

  Reply
 • Ngọc Sơn

  TS nói thật đúng! Tôi mới làm từ NH ra, tình hình kinh tế bây giờ bết bát quá, Chứng khoán tự cháy, Dư nợ NH tự cháy, Chung cư tự cháy… cháy ngùn ngụt cả rồi! Hoạt động Ngân hàng thương mại giờ chỉ cầm chừng là huy động của người sau để trả cho người gửi trước mà thôi, vốn đâu tiền đâu mà cho vay! Vốn người gửi trước đem cho vay bất động sản ( > 50% dư nợ) nay đứng hình cả rồi làm sao đòi về để trả cho người gửi tiền đây? làm gì ra tiền lãi để trả cho người gửi tiền và còn nuôi bộ máy nuôi hết đòn kiểm tra này thanhtra nọ đây ? Trong khi đó dư nợ đang tự cháy gần hết rồi. Dư nợ BĐS hơn một triệu ngàn tỷ đồng tương đương Tài sản bào đảm là 1,4 triệu ngàn tỷ đồng tại thời điểm cách đây 1 năm. Bây giờ giá BĐS giảm chung là 30% tức mất đi 400 ngàn tỷ đồng, lãi suất cho vay 15% năm tức là mất 150 ngàn tỷ đồng(không thu được) gộp chung là dư nợ ngân hàng mất 550 ngàn tỷ đồng và chỉ còn 450 ngàn tỷ đồng và lại còn đang tiếp tục tự cháy nữa, cháy lớn không ai dập nổi đâu! Tiến sỹ nói trúng rồi hoan hô tiến sỷ !

  Reply
 • Nuong

  Chet som ranh no!

  Reply
 • Đoàn Vũ

  Chào Bác Alan.

  Cháu thích nhất câu này “Thành phần hưởng lợi trong 2013 là những người dân có tiền mặt, dễ dàng thu mua tài sản với giá cực rẻ”. Bác đã chuẩn bị được nhiều lưới để đánh cá chưa ạ, lưới nên được làm bằng đồng tiền nào thì tốt nhất Bác nhỉ?

  “:D năm 2013 Bác sẽ có nhiều fan hơn cả Mr Đàm và nổi tiếng hơn Mr Cường $”

  Chúc Bác sống lâu 100 tuổi.

  Reply
 • Long

  Nếu như BDS sụp đổ vậy nhiều doanh nghiệp & ngân hàng bắt tay nhau phá sản lúc đó vẫn có một bộ phận lắm tiền tha hồ mua rẻ những tài sản bất động và tiềm năng này, khi đó coi như có sự tái cơ cấu của nhóm 5% biết đâu thành phần mới này lại ghê gớm hơn
  Còn nếu thật sự in thêm tiền thì đúng là bi kịch, các tài khoản VND sẽ bị loãng dần, cứu 1 bộ phận dân nhưng đất nước lãnh đủ, vỉa hè sân nhà mình sạch do rác và nước thải đã được đẩy ra đường lộ. Càng lớn tôi càng thấy mình yêu nước, càng yêu càng ghét.

  Reply
 • Lam 93

  Bác ơi cháu gửi mail cho bác rồi mà vẫn chưa thấy trả lời ,tên mail …

  “Sẽ kiểm soát lại”

  Reply
 • Big bang

  Lam Sao chiu chet?? Tai Sao Phai chet??doanh nghiep cang lon ba con cang gan, doanh nghiep nho ba con xa!!!Chet het roi chinh phu choi voi ai??Di nhien cpvn se cuu ba con!!! Con Ai khong co ba con di nhien Chet chac(100/100).my va trung quoc la cuong quoc lon ma ho con in tien de cuu Bo .. huong chi vn.
  VND moi co 6 con number 0( da ao thuat 10:1 vao nam 1985) chua chi moi nguoi la loi om som!!!!!!!

  Reply
 • Khoa Uc chau

  Anh Alan!
  Anh phan tich rat khoa hoc ,sau sac.Anh hanh van vo cung lang man,nhe nhang va AN PHAN
  Cai 95% doc bai cua anh cung cam thay nhe nhang,an phan.
  Cai 5% doc bai cua anh cung cam thay thich thu,mim cuoi va khong 1 chut ay nay voi luong tri
  Lam sao no chet di duoc khi 95% khong co ai moi lua de dot no?
  Cho xin 1 ti lua di anh , gop phan soi sang cai mau thuan , cai ho sau tam toi,cai doc ac tay troi nay…va lam moi de lua bung chay dot cho no chet di.
  Anh se con thoi gian de lang man,de mua vui ma

  Reply
 • MR LUAN FSC

  XIN CHÀO CẢ NHÀ !

  Hết huy động vàng của dân để đắp vào BDS ko piết còn chiêu nào nữa ko đây ?
  Thời gian sẽ trả lời ,quan trọng là ai thấy được phía trước chính xác là gì để hành động !
  thanhks cả nhà đã chia sẽ cùng BÁC ALAN !

  Reply
 • Nghĩa

  Tuy nhiên, ảnh hưởng gián tiếp sẽ đầy dẫy. —> đầy rẫy mới đúng ạ

  Reply
 • Chi Cuong

  5% đó sống thì làm hại nền kinh tế, làm chết cả 95% còng lại. Vậy nên sống hay nên chết?
  nhưng 95% sống là đương nhiên, nếu chết thì quốc gia này còn gì nữa (không còn % nào nữa).
  Vậy hiểu, biết là vậy nhưng ai làm đây bác Alan?

  Reply
 • Lê Viết Dũng

  Dung says:
  Bài viết của chú hay quá nhưng không hiểu có bao nhiêu người trên mảnh đất này đọc được nhỉ.Khi mà tất cả mọi người hiểu được tình trạng yếu kém của nền kinh tế này thì may ra mới có một sức mạnh để thay đổi được tình thế như hiện nay.
  Không biết bao giờ người Việt Nam mới hết khổ chú nhỉ….?

  Reply
 • nguyenmanhhung

  Chết nà chết thế lào?

  …Quang vinh muôn năm… cơ mừ. Rõ chửa?

  Reply
 • Nghiem anh

  chau doc cac bai chu viet .duoc nua nam. vui cung co,buon cung nhieu ve thuc trang nuoc vn yeu qui cua chung ta.nhieu luc muon viet nhung chua co ai chi nen ko biet lam sao hom nay go dai ko biet co toi duoc ko.THEO CHAU NGHI VN TA XAU THI RAT XAU,NHUNG BAT BUOC PHAI THAY DOI VI NUOC TA DA VAO WTO,THEO LO TRINH CAM KET HO BUOC VN TA PHAI LAM NHUNG GI DA KY.CHO DU CHAM NEN CO AI LA DONG CHI X XAU BUNG SE BI DAO THAI THOI A.CHO MOI NGUOI DAN DUOC NHIN THAY ANH NANG MAT TROI.CU TAM HY VONG DI DE SONG A.

  Reply
 • Nghiem anh

  Chau rat cam oh chu cho chau duoc viet len y nghi ma bao lau nay ap u ko biet noi cung ai.chau muon song tai dat me vn nhung phai tot va dep hon.Nen chu da tao ra 1 san choi bo ich cho moi ng vao day doc va nhan thuc duoc moi van de va song tot hon co ly tuong hon, roi lan ra nhung nguoi khac lam cho xh se tot dan len. NGHIEM ANH LA PHAP DANH HOA THUONG THICH THANH KIEM dat cho khi chau di QUI Y tai chua VINH NGHIEM

  Reply
 • Nghiem anh

  Chau cung mua dat o khu Vinh loc A nam 2011(dat vung ven tp)ko phai dat du an . Da xay nha va du dinh cho thue.do kte nc nha qua kho khan nen cung ngac ngoai ko biet co chet ko ha chu.Nha chua cho thue duoc( tien nguyen vat lieu,tien nhan cong cao )gia thue tt ko chiu noi hon 2trieuthang
  CHAU CO O TRONG DIEN BAI VIET NAY CUA CHU KO ?XIN MOI NGUOI DUNG CUOI NHE.

  Reply
  • HQ

   Ngừng mở rộng đầu tư và giảm giá thuê để … GIẢM LỖ. Giai đoạn này cố hòa vốn là tốt lắm rồi, còn ko thì chấp nhận lỗ càng ít càng tốt để … RÁNG SỐNG ĐẾN BÌNH MINH nhé.

   BEST

   Reply
 • Nam

  Bác viết bài này sớm mấy ngày có phải tốt cho cháu không. Cháu vừa mua một căn hộ chung cư rùi!huhuhu

  Reply
 • Phạm Vĩ

  Cháu chào chú, chúc chú luôn khỏe mạnh để giúp anh em chúng cháu có thêm kiến thức về tài chính.

  Chú cho cháu hỏi, theo chú nhận định chính phủ có còn cách nào để cứu bđs hay không?

  Cảm ơn chú

  Reply
 • Dinh

  Chào Bác

  …2013 va Nhung Nam tới Vn có Nhung Tài sản giá rẻ gi hả Bac …? Chuc Bac luôn mạnh khoe, hanh phúc!

  Dinh Nguyen

  Reply
 • Ctrung

  Có tin vui cho vàng rồi bác …. ơi!!!

  “…., đảm bảo các quyền hợp pháp của người dân đối với vàng miếng như mua bán, nắm giữ, được bảo đảm an toàn thông qua dịch vụ giữ hộ của các tổ chức tín dụng”, ông Bình nhấn mạnh.”

  Nhà nước sợ kẻ trộm lẻn vào nhà bank và lấy đi sổ sách kiểm định hay mua bán , trao đổi gì đó của SJC nên đang tính đến chuyện giữ hộ vàng cho dân thông qua tổ chức tính dụng đây! Nhự vậy người dân sẽ không còn, sợ bị cướp nữa.

  Reply
 • Đồng Chí Z

  To Alan Phan:
  Xin điều chỉnh một chút về một câu quan trọng mà tôi cho là chưa chính xác or hơi rối về mặt ngôn từ :
  Câu gốc: “Nếu 70% doanh nghiệp toàn quốc vay nợ và chỉ sản xuất ra 77 tỷ USD mỗi năm (dựa trên 70% của GDP năm 2011), thì mỗi USD kiếm được, họ phải chi ra 29 xu (hay 29% doanh thu) để trả lãi suất…” –> Nên sửa lại thành “Nếu 70% doanh nghiệp toàn quốc vay nợ và chỉ sản xuất ra 77 tỷ USD mỗi năm (dựa trên 70% của GDP năm 2011), thì mỗi USD DOANH THU CHƯA TÍNH LÃI LỖ, họ phải chi ra 29 xu để trả lãi suất.”

  Nếu viết “mỗi USD kiếm được” thì có thể có nhiều bạn ko rành về kinh tế hiểu nhầm rằng đây là “mỗi USD lợi nhuận kiếm được”.

  Trân trọng.

  Reply
 • lamnhi

  Cháu thấy đây là cơ hội

  Reply
 • Khoa

  Theo chú trogn tình hình hiện nay của nền kinh tế, nếu nhà nước quyết tâm làm, và áp dụng cái cách làm của những năm trước đổi mới thì tình hình kinh tế sẽ như thế nào?!

  Reply
 • thanh phuong

  Chết đi sống lại . Các cụ vẫn nói vậy

  Reply
 • david le

  xin chào Bác Alan,và moi người!ĐỌC XONG BÀI VIẾT NÀY,TÔI …TOÁT CẢ MỒ HÔI! MỘT MÀU ĐEN BAO TRÙM LÊN KINH TẾ VÀ XÃ HỘI VN.CÓ AI BIẾT TIỀN VND CỦA CHÚNG TA NĂM 2013 CÓ BI MẤT GIÁ NHIỀU KHÔNG AH?USD SAU KÌ BẦU CỬ TỔNG THỐNG NÀY CÓ LÊN GIÁ KO HA?HAY LÀ TỈ GIÁ GIỮA VND VÀ USD SẼ NHƯ THẾ NÀO TRONG NĂM 2013?XIN CẢM ƠN!

  Reply
 • Nghiem anh

  Cam on ban HQ nhe,lan truoc go nham mua dat nam 2011(dung ra la nam 2001)ko biet bong bong bds va no xau NH den bao gio ket thuc,chu cung met moi qua,muon chet chim cung ho.sau bien co nay.

  Reply
 • Duongagc

  Bài viết hay cô đọng, Tổng hợp: “Ăn dày ăn lun tấc, ăn lun đất dính đế dày”, “ma túy tổng hợp, “phê rồi tự phê”
  “Hãy để chúng chết đi”
  Cảm ơn TS

  Reply
 • thai quach

  cu ho chi minh giai phong tu do.con cu alan phan giai phong ngheo doi.viet nam hoa binh rat can nhung nguoi nhu cu alan

  Reply
 • BC

  Hãy xem bài viết theo đường link này để chuẩn bị tinh thần cho những ngày sắp tới. Nguyên tắc cơ bản để thoát qua cơn bão tài chánh là thu nhỏ lại cơ sở, chi tiêu, tính toán cái gì nên buông và cái gì nên giữ. Giữ nhiều, cái gì cũng muốn ôm là chết mất ngáp. Cần thiết thì bỏ hết và giữ lại 1 số vốn nhỏ thôi. Thà có 1 chút vốn nhỏ để lèo lái qua cơn hoạn nạn để còn sức mà làm lại từ đầu. Đừng để mất hết. Trong hoàn cảnh này, tài sản đội nón đi nhanh hơn bình thường.

  http://vietstock.vn/2012/11/thua-lo-dai-gia-ao-ao-di-dieu-tri-tam-than-1351-247311.htm

  Thôi mình buồn ngủ rồi, hẹn mai sẽ nói về cách làm thế nào để ngoi lên trong bão tố tài chánh.

  Reply
  • BC

   Mình hứa viết về cách ngoi lên trong bão tố tài chánh nhưng mấy hôm rày bận bịu con cái, tụi nó được nghỉ lễ nên phải chăm con 1 chút.

   Trước tiên mình muốn nói về những ngành sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp khi kinh tế suy thoái. Từ cái nhìn trực diện này bạn sẽ có khái niệm để tìm hướng đi cho mình trong cơn bão tài chánh. Không ai có thể quyết định giùm ai. Và cũng không nơi nào giống nơi nào nhưng điểm cơ bản của suy thoái thì lúc nào cũng giống nhau.

   1) Bất Động Sản:
   Phần lớn BĐS hoặc là những dự án sẽ bị đóng băng. Hầu hết những kẻ mang danh là chủ hoặc chủ đầu tư chỉ sở hữu 1 phần nhỏ trong số đó. 10%-30% giá trị cứng của miếng đất, của dự án, còn phần lớn là sở hữu của nhà bank. Nếu như giá trị của BĐS chỉ cần giảm đi 10-30% thì sao? Ai sẽ là người mất mát tài sản trước? Dĩ nhiên là chủ hoặc là chủ đầu tư của miếng đất. Vậy thì câu hỏi đặt ra rằng BĐS đã xuống đáy chưa khi mà 1 số chủ hay chủ đầu tư còn hăm he tiếp tục công trình của mình? Câu trả lời rằng chưa. Vì lúc đó chủ đầu tư còn lại chút chút vốn trong dự án nên vẫn còn muốn làm dự án tiếp tục. Ngay cả khi chủ hay chủ đầu tư mất hết vốn nhà bank đăng bán dự án hoặc là từng món BĐS mà bank đã lấy được từ những vụ thế chấp cũng chưa thật sự là đáy của thị trường này. Tại sao mình lại nói mạnh dạn như thế? Chỉ bởi vì nhà bank phần lớn sẽ không có nghiệp vụ để tiếp tục xây dựng hoặc quản lý những món BĐS, nên sẽ tìm cách bán nó đi càng nhanh càng tốt. Và kinh nghiệm cho thấy, chừng nào chưa có hàng loạt nhà bank chết vì nợ xấu BĐS, chừng nào dân đầu tư trong nước ngán ngấy tận cổ cò, nhìn BĐS với con mắt dè chừng, thèm thuồng nhưng đầy e ngại, chừng đó vẫn chưa là đáy.

   Khi BĐS chạm đáy có nghĩa là khi không nhiều người còn tiền trong tay, lúc đó ai còn tiền mặt như cash, như vàng, như ngoại tệ, người đó sẽ làm 1 ăn 10 và sẽ phất lên chỉ trong vòng 1 thời gian rất rất rất là ngắn.

   2) Chứng khoán:
   Khi thị trường liên tục ra những tin tức xấu kinh khủng. Khi mà những tin tức gây sốc bị ém nhẹm. Khi mà những tin đồn về công ty này công ty kia làm ăn bất chính…Khi mà những lời nói thật từ những người kinh nghiệm chơi chứng khoán tiếp tục bị xóa, bị đóng website, chừng đó tiền của bạn đang hoặc sẽ chạy từ túi bạn qua túi của những kẻ khốn. Theo kinh nghiệm chơi chứng khoán, lúc down trend là những lúc nên xếp càng nằm chờ. Vì vùng vẫy cách nào cũng chết, càng vùng vẫy càng chết. Câu hỏi đặt ra, vậy kẻ nào sẽ sống? Xin thưa rằng kẻ có thật nhiều tiền hoặc có thế lực. Lúc này đây, thường là lúc những đại gia sẽ ra mặt để thâu tóm những công ty. Không phải ai là đại gia cũng khôn, cũng thâu tóm đúng đối tượng. Nếu bạn có ý tưởng đó là bạn lầm to. Thường người khôn ngoan, thông minh sẽ tự xây dựng lên công ty rồi bán lại với 1 giá khá hời. Họ sẽ không chờ cho công ty của mình gần chết rồi để kẻ khác có dịp thâu tóm. Tóm lại, cuộc đời mình chưa thấy ai chơi chứng khoán tay mơ mà trở nên giàu có. Giàu vì chứng khoán không nhiều, bạn có nằm trong danh sách những người chơi giỏi không? Hay chỉ là những người chơi hùa ăn theo lời xúi giục của kẻ khác. Nếu không giỏi thì đừng chơi trong những giai đoạn như thế này.

   3)còn tiếp…

   Reply
   • Phạm Vĩ

    Anh này phân tích hay quá, anh có email, cho em cái địa chỉ, thỉnh thoảng học hỏi chút kiến thức từ anh

    Phạm Vĩ

    Reply
   • BC

    3) Vàng:

    Đây là điều đang được bàn cãi kịch liệt giữa 1 ông nông dân chân còn dính màu nước mặn phèn chua và nhiều người trong nhiều tầng lớp của xã hội.

    Thời các Vua nhà Nguyễn, họ đã áp dụng chính sách ĐÓNG CỬA tuyệt đối với thế giới Tây phương. Không giao dịch, buôn bán, trao đổi văn hóa, đạo giáo. Cuối cùng là gì? Chỉ sau 100 năm, nước ta đi sau nước Nhật 1 ngàn năm. Rồi cũng mất nước, rồi cũng đi vào thỏa hiệp với toàn là những bất lợi cho chính mình. Giả sử rằng có 1 trận lũ quét qua 1 vùng đất, bạn ỷ rằng mình biết bơi, bạn vai u thịt bắp, bạn bơi ngược dòng nước để mò lên đỉnh đồi sẽ nhanh hơn là 1 đứa để thả lõng thân mình trôi theo dòng nước và cuối cùng khi dòng lũ yếu đi, đứa biết thả lõng cũng sẽ tìm được thân cây hay cái gì đó để bám. Câu hỏi đặt ra, đứa nào có nguy cơ chết nhanh hơn đứa nào? Cả 2 đứa cùng biết bơi, đứa vai u thịt bắp sẽ là đứa chết trước vì nó không biết lợi dụng sức mạnh của dòng nước để giảm lực cho mình.

    Cũng như thế, chính sách gom tất cả về 1 mối là 1 chính sách sai lầm. Dân sẽ sợ, mà không sợ cũng không được vì mấy ai làm chính trị mà không lừa dối? Không dối cũng không được vì phải sửa…sai. Sai ngay từ suy nghĩ sai đi thì chắc chắn, bắt buộc PHẢI có sửa sai. Bạn có bao giờ nghĩ về 1 ngày nào đó, đám cưới, phải làm đơn xin cả năm mới mua được 1 chỉ vàng làm cặp nhẫn cưới? Có thể bạn còn nhỏ hơn tôi, có thể bạn đã chưa từng thức từ 3 giờ sáng, sắp hàng để chờ 9 giờ sáng mua được nửa kg thịt, khẩu phần cho 1 gia đình 8 người cho mỗi tháng. Món thịt bầy nhầy, bạc nhạc vì con heo được xả ra ở tận đẩu tận đâu, về đến tay người dân thì chỉ còn da và xương. Lúc đó tôi còn nhỏ lắm, nhỏ đủ để sắp hàng cả ngày, hết ngày này qua ngày khác chỉ để mua thịt, gạo, nước mắm…cho gia đình mà không sợ tốn thời gian. Thời gian không dành cho kẻ nghèo khó vì nó có đẻ ra được thêm đồng nào đâu?

    Mang tiếng là vàng chuẩn, vàng 9999 của 1 công ty nhà nước ép ra. Chuẩn quá nhỉ? Khi chỉ còn độc người, độc ngựa thì cũng là lúc 9999 có thể biến thành 1/9999 với 1 vỏ bọc bên ngoài sáng chới, nhưng bên trong chỉ là 1/9999 phần vàng. Cũng là 9999 vậy, có khác đâu? Ha…ha…ha! Lúc đó ai sẽ khóc tiếng Mán cho bạn? Tôi? Bạn? Hay là tay nông dân chân lấm phèn chua nhưng có 1 cái đầu lừa đảo tuyệt cú mèo?

    Đấy là chưa kể vì 1 lẽ nào đó, tiền vàng mã rơi đầy đường không ai thèm lượm thì bạn sẽ thấy lời tôi nói là đúng. Không tin thằng nào hết, không nghe thằng nào hết, không ai thương mình hết…Mình có chết thì may ra chỉ được 1 lời “thành kính phân ưu” mà thôi. Đời nó bỉ ổi thế đấy!

    Đấy là chưa kể 1 ngày nào đó, tôi và bạn, chúng ta sẽ cùng rút những chiếc nhẫn vàng nho nhỏ dúi vào tay nhau để chia chác lợi lộc. Bạn cần tiền để chi cho cuộc sống, tôi cần vàng để cất vào cạp quần. Thế nhé, mình đồng tâm chia sẻ kinh nghiệm để sống còn.

    4) Ngoại tệ: còn tiếp

    Reply
    • BLoc

     Bạn ở Mỹ và đang nói về những dấu hiệu cho biết đáy của một chu kỳ BĐS, CK ở Mỹ hay VN vậy? Nếu nói về VN thì nên xét thêm các chính sách và “lối chơi” không theo luật của Đ & NN. Và đối với Vàng cũng thế. Ngoài ra chúng ta đã biết quá trình lịch sử của lối điều hành định hướng là như thế nào rồi. (Phải nói thêm, nếu được ngay cả như định hướng XHCN thì thật là may mắn gấp mấy chục lần lối định hướng không đường lối như thế này, vì không ai đoán định được điều gì để là theo hay đối phó.).

     Hôm nay ông Thủ tướng đã đứng ra chỉ đạo theo hướng “cứu bồ”: ông Bộ trưởng (BT) XD sẽ kết hợp thêm 3 ông TĐốc, BT.TC và BT.TNMT tìm cách cang thiệp sâu, chuyển BĐSTM sang BĐSXH bằng nhiều “gói” trực tiếp và cả giám tiếp, sau đó nếu cần thiết thì dùng vốn ngân sách của địa phương và một phần trung ương mua lại hết, vậy là các dấu hiệu theo kinh nghiệm của bạn đúng ở VN như chúng ta đã thấy vào năm 2008, nay “đáy” là do NN xác lập nên nhận xét đó không còn đúng nữa. Và nếu có mua được với mức đáy với tình hình gần như quốc hữu hóa, ép buột xác lập đáy như thế, thì dùng để ở là tốt, chứ kinh doanh lướt sóng sẽ khó vì phải mất nhiều năm (có khi cả một thế hệ) thì nhu cầu mới hình thành trở lại.

     Về Vàng thì có vẻ tệ hơn, vì ông Bình đã tuyên bố thẳng thừng, Đường lối của ông là “không tạo sự liên thông với vàng thế giới!” Cộng thêm sự độc quyền, khi đó NHNN đâu cần sản xuất vàng chất lượng thấp, ngu gì vi phạm pháp luật SX hàng giả để bị đối thủ “chơi” mà mất chức, mà chỉ việc công bố “giá định hướng” là xong! Chưa kể sẽ có nhiều chính sách trân tráo khác để thôn tính hết vàng trong dân, chẳn hạn không cho phép dân mua như chuyện cấm mua bán ngoại tệ hiện nay, chỉ cho phép một chiều dân bán vàng lấy tiền VNĐ…

     Bài của bạn viết rất công phu và hay nhưng sợ áp dụng ở VN có khi bị kẹt mà không rút vốn ra được khỏi BĐS và CK, còn vàng thì lại phải đem vào rừng chôn chứ để trong nhà thì có máy rà kim loại, nó sẽ tìm ra thôi!

     Chỉ còn một hy vọng nhỏ nhưng có vẻ chắc ăn cho những ai đang có TS là vì phần lớn và rất lớn BĐS, CK, Vàng là của “dòng họ” nên họ sẻ chọn xây dựng “luật” bảo vệ cho quyền lợi của họ trước. Chỉ sợ sau này khi đã tẩu tán xong thì họ mới áp dụng luật rừng. Và có khi cũng đã xong vì vừa rồi khai báo tài sản thì đâu có “ai” giàu đâu!

     Môi trường, chính sách và chế độ quan trọng hơn rất nhiều so với các dấu hiệu, vì VN là một nước có cách điều hành lạ nhất trên thế giới. Sửa sai bằng những cái sai, can thiếp bằng những liều lượng gây sốc không phải để cứu mà để giết, giữ trật tự bằng bằng những hổn động của mệnh lệnh.

     Một câu hỏi cho bạn: Đã thoát rồi sao bạn lại muốn sa lầy lại!

     Reply
     • BC

      Trả lời câu cuối cho bạn: mình không bao giờ sa lầy trở lại vào VN. Mình trở lại 1 và chỉ 1 lần nữa, chơi 1 ván bài nhỏ với VN vì nếu bạn có theo dõi lời phát biểu của mình từ đầu thì bạn sẽ biết mình sẽ làm gì khi về hưu bằng chính sức lực của bản thân.

     • BC

      “Chỉ còn một hy vọng nhỏ nhưng có vẻ chắc ăn cho những ai đang có TS là vì phần lớn và rất lớn BĐS, CK, Vàng là của “dòng họ” nên họ sẻ chọn xây dựng “luật” bảo vệ cho quyền lợi của họ trước. Chỉ sợ sau này khi đã tẩu tán xong thì họ mới áp dụng luật rừng. Và có khi cũng đã xong vì vừa rồi khai báo tài sản thì đâu có “ai” giàu đâu!”

      Bạn hơi bi quan quá đấy.

      Tôi không học kế toán, nhưng tôi biết làm toán cộng trừ nhân chia và tôi biết cách tìm hiểu.
      Tôi sẽ bảo họ cho tôi tên tuổi dòng họ 3 đời. Sau đó tôi SẼ có cách để họ ÓI ra hết những gì đã nuốt của xã hội.

      Tôi hứa, tôi thề, tôi đảm bảo, rằng tôi sẽ không tra tấn ai cả nhưng nếu nói dối 1 câu hỏi của tôi là tôi tặng 1 năm tù. Trong quá trình hỏi cung, quá 60 năm là tôi tặng án tử. Nếu nói thật không quanh co, tôi tha cho.

      Đôi lúc trong đời ta phải làm 1 chuyện ngoài ý muốn, hành xử hơi cực đoan 1 tí nhưng biết làm sao được khi mà ta phải “đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy”

      Phải cho 1 vài đứa lên đoạn đầu đài thì cái vòi bạch tuộc mới co lại bớt. Tin không?

     • BLoc

      Ai sẽ chặt đầu ai?! Nếu có tinh thần vì nghĩa diệt thân, thì làm gì có chuyện như hôm nay! Đó là chuyện mình nói cho chuyện cách truy nguyên tìm ra tham nhũng của bạn mà ai cũng nghĩ đơn giản như thế. Nói có vẻ hơi quá, dùng cách của bạn tức là đang áp dụng công cụ của CS đó, hồi 54 họ đã làm! Ở cái xã hội vô luật nhưng rất nhiều luật này, hiện nay ít nhiều muốn buộc tôi ai thì cũng phải có bằng chứng, chứ không thể chơi luật rừng.

      Mình kể cho bạn nghe chuyện có thật về Thủ trưởng công ty vợ mình làm, vào năm 1996 ông ấy mua một cái nhà mặt tiền đường Phan Chu Trinh ĐN giá chỉ có 10 cây vàng, ông bảo là tiền mẹ ông để dành từ thời Ngụy nay cho ông?! – Bạn cũng biết dân miền Nam chuyện có một vài trăm cây hay ngàn cây vàng là chuyện thường, như ba tôi là công chức, ông nói lương một tháng là mấy lượng rồi! – ai cũng biết, ông ấy đi CM, mẹ ông nghèo rớt mồng tơi thì làm gì có 10 cây vàng để cho ông! (đó là sau đợt CP chống “tư sản mại bản” nên vàng trong dân một phần bị cướp nhưng đa phần là tự biến mất, 1 chỉ vàng đã là to rồi, mỗi gia đình chỉ được có không quá 2 chỉ vàng làm nhẫn cưới thôi!). Nhưng với khai báo đó thì chẳng ai xác minh được đó là tiền ông “ăn” từ các công trinh xây dựng hay không? Rồi từ cái nhà đó (tức là tiền đã rửa sạch) ông bán đi rồi mua lại nhiều lần nhà, đất, chơi CK… cho đến năm 2006 thì bạn biết TS của ông tăng đế đâu rồi. Cái đoạn giàu sau này nó hợp lệ, còn cái đợt trước thì không thể xác minh. Vậy xử ông ấy thế nào đây?!

      Chuyện đời có thể làm một phép cọng trừ là hiểu được vấn đề, nhưng không thể buộc tội nhau chỉ bằng những suy đoán, đó là chưa kể anh bỏ qua cho tôi thì tôi bỏ qua cho con anh…!!! Và nhiều người cũng có thể do cơ may xoay vòng đồng vốn nhanh đúng nhịp nên trở thành giàu có, vậy xử họ tham nhũng thì lại hàm oan?

      Mình biết tâm nguyện làm việc thiện mà bạn đã có lần đề cập đến, tốt quá. Mình cũng biết anh JackZhang đã làm việc này rất lâu rồi, từ nguồn tài trợ quốc tế, mới đây anh cũng có comment nói về việc CP “cho phép” chuyện ăn chận của quan chức đến phần của các em rồi, ít tệ hơn là họ dùng phục vụ mục đích khác cho xã hội nhưng không ăn nhập gì đến quyền lới của các em. Mình nghĩ bạn nên trao đổi với anh ấy để có thêm kinh nghiệm khỏi mất tiền vô duyên. Cũng có thể quỹ cá nhân sẽ không dễ bị ăn xén! Nhưng ở các làng xã nó có những cái luật không giống ai, chẳng hạn họ buộc phải thông qua họ mới được làm từ thiện, hay danh dách nhận quà thì do họ đề nghị, có nơi “chơi” đẹp hơn yêu cầu bạn muốn tài trợ em B thì phải giúp mẹ VN anh hùng C… nếu bạn không đồng ý thì xin mời đi nơi khác mà làm từ thiện vậy. Tôi ở miêng Trung chuyện cứu trợ bão lụt xảy ra như tôi nói là chuyện thực và chuyện thường ở huyện!

      Ngoài ra vì tôi cũng thấy bạng có nói sẽ chờ thời (hình như bạn nói sau dự đoán của anh Alan 6 tháng đến 1 năm) để “nhảy vào” mua BĐS ở VN, thì mình lại lo giúp bạn sẽ sa lầy mà không rút chân ra được. Mình làm trong nghề này, mình có cả một hệ thống cảnh báo, điều tra, mua bán, hiểu luật, cập nhật thời sự luật pháp đường lối, đúng ra năm 2008 đã sa lầy, đến 2010 mới thoát được nên xin chử bình yên, định chỉ hoạt động môi giới thôi, nhưng vì là nghề rồi lại tin nghề, tin hệ thống cảnh báo mình sẽ rút kịp, nhưng rồi đã bị dính toàn bộ và sẽ không biết khi nào ra được! Cũng còn may mình thấy kinh tế trong và ngoài đều bất ổn từ vụ 11/9, nên chơi theo quy tắc 3 rổ, nhờ vậy 2 rổ kia vẫn không sao. Và hơn nữa mình không có gan chơi đòn bẩy tài chính, nên chỉ bị mất tính thanh khoản tạm thời chứ không bị áp lực gì.

      Tôi có một người bạn ở Huế, hiện nhiều đại gia ở đó đều công nhận nó là nhất trong số họ. Vừa rồi có dịp chuyện trò, nó khuyên các nhân viên nó: phải biết thắng lòng tham của mình đã rồi mới tham gia các trò chơi đầu cơ hay đỏ đen.

     • fullscreen

      Bác Bloc nói rất đúng, minh chứng cho việc không thể nào áp dụng lại của việc “chặt đầu” hay đấu tố chống tham nhũng là “cải cách ruộng đất” khi xưa. Xh ta sẽ biến thành nơi để trả thù đẫm máu và của những sự nhỏ nhen, ngu ngốc.

     • BC

      To BLoc,

      Những điều nói ra chỉ là ao ước mà thôi. Nếu, nếu và chỉ nếu…
      Còn cái chuyện kiếm ra gốc tích nguồn tiền thì không khó đâu bạn à. Ngày đổi tiền lần 1, không ai có gì cả. Tổ 3 đời của xx cũng chỉ có trên răng, dưới…rốn thôi. Bắt đầu từ thời điểm này trở đi. Hãy cho tôi biết bạn nói bạn có nhà để bán phải không? Bao nhiêu cái? Lấy địa chỉ. Sẽ không khó để biết ai đã làm chủ căn nhà này trước đó. Sẽ không khó để bạn biết giá căn nhà này ở thời điểm đó. Sẽ không khó để bạn biết căn nhà này đã được sang nhượng qua bao nhiêu lần…..

      Còn nói về tài sản doanh nghiệp. Hãy cho tôi xem VÀI chứng từ nói rằng bạn đã dụng tiền cá nhân để sở hữu nó. Hãy cho tôi biêt bằng cách nào bạn đã xoay vòng vòng vốn. Hãy cho tôi biết ai là người đã ký cho bạn những ưu tiên…Ai là người đã cho bạn biết rằng khu rừng cao su này vốn dĩ thuộc tài sản nhà nước sau ngày 30/4 rằng nó sẽ được xây dựng thành khu công nghiệp để bạn có thể bỏ ra vài triệu rồi vài năm sau nó lên giá vài tỷ USD….vân vân và vân vân…

      Nhiều nhiều lắm! Nếu cho tôi làm Bao Công, tôi nói thiệt, tôi sẽ trảm nhiều lắm lận….

      Còn về chuyện bạn lo tôi sẽ bị sa lầy tại VN ư? Tất cả chỉ mới là suy nghĩ và dự định. Nếu tôi sa lầy thì tôi đã sa lầy từ 2 năm trước rồi. Một khi tôi quyết định về hưu, có nghĩa là tôi biết thế nào là đủ và thế nào là thiếu. Giữa thiếu và đủ chỉ là nhận thức mà thôi. Tôi không bán mua xoay vòng đồng vốn ở 1 nơi mà tôi biết là sẽ khó rút vốn. Hơn nữa tôi có nhiều lựa chọn hơn ở nơi tôi đang ở, tại sao tôi lại phải chui rúc vào 1 nơi mà khi tôi ra đi, tôi đã tốn quá nhiều nước mắt cho nó. Mẹ tôi đã mất trắng căn nhà khi ra đi vì bị trưng thu với 2 lần vượt biên bất thành của Mẹ tôi.

      Với tư cách cá nhân, xin cho tôi không nói về việc tôi đã làm những gì cho những người còn ở lại vài năm qua, nhưng tôi tin rằng nếu Trời ban cho mình nhiều may mắn hơn người khác thì Trời đã gởi gắm trong đó 1 phần trách nhiệm xã hội cho mình.

      Chúc bạn nhiều may mắn nhé.

    • BC

     Để mình kể cho bạn nghe vài chuyện nho nhỏ mình đã chứng kiến trong đời, chuyện này hổng hại ai hết.

     1) Có 1 bà sống ở nơi mình ở. Bà ta qua Mỹ trước năm 1980 và để dành được 1 ít vốn. Bà ta mua được 1 miếng đất rất lớn thuộc loại chó cạp gần freeway. Lúc đó nơi này hoang vu lắm. Rồi gần 20 năm sau, bà ta mượn tiền nhà bank để xây lên 1 khu thương mại khá lớn của người Việt. Bán xong bà ta lời được $8 triệu. Sau đó, lấn tới, bà ta mua thêm 1 mảnh đất vàng khác, và rồi sa lầy ở đó. Của thiên trả bớt lại cho địa vì kinh tế đi xuống. Bà ta không thể tiếp tục xây nữa mà phải chờ thời tiếp. Chắc là ít nhất phải 10 năm nữa và mỗi tháng mỗi trả tiền lời cho nhà bank cho món tiền mượn để mua miếng đất thứ 2 này. Bà ta không còn trẻ nữa. Câu hỏi đặt ra là nếu như biết dừng lại đúng lúc thì có mất thêm hay không?

     2) Có 1 ông người quen của mình, qua đây năm 1975, và cũng mua được 1 shopping lớn, cho thuê và 1 cây xăng lớn khu đất vàng. Gần như là trả hết nợ rồi. Ông ta đem tài sản đi thế chấp để lấy tiền ra đặt cọc cùng gia đình mua thêm 40 (bốn mươi) căn trong khu phố thương mại Vietnam Town, khu mà có lần mình kể mình và gia đình đã mất vốn ở đó đó. Nhiều người mất mát ở đó lắm, không riêng gì ai. Cũng trong thời gian đó, ông ta xây 22 căn phố thương mại trên miếng đất vàng, cũng lại mượn tiền nhà bank. Nếu xây xong, kinh tế còn ổn định, ông ta có thể kiếm được món lời khoảng $5 triệu. Khi mình quen được ông ta thì cũng là lúc kinh tế đi xuống. Cuối cùng ông ta cũng mất hết những thứ mình kể. Lẽ dĩ nhiên là ông ta cũng còn lại 1 số tài sản nhưng không nhiều nữa.

     3) Có 1 cặp vợ chồng rất nổi tiếng ở đây. Họ làm chủ rất nhiều khu thương mại và BĐS khác. Mỗi năm Tết đến, họ bỏ tiền ra tổ chức hội chợ để quảng cáo cho họ, cho business của họ, 2 vợ chồng đứng trên xe Rolls Royce mui trần diễu hành chào khách. Khoảng năm 2007 họ dốc tài sản để xây 1 khu thương mại rất lớn ở Thủ phủ của tiểu bang Cali, cũng chính là năm kinh tế đi xuống, bán không được. Rồi sau đó họ chìm xuồng luôn, không còn nghe ai nhắc đến tên nữa.

     4) Có 1 người quen của mình, đàn bà, người này đã mở mắt cho mình rằng thì mỗi bước chân trên thương trường, mỗi thận trọng. Người này thì hơi gian ngoa 1 chút nhưng tính toán rất rất là đàn bà mà lại thành công. Rằng bà ta cũng chơi BĐS rất nhiều, khoảng hơn 20 cái vừa nhà, vừa khu thương mại nhỏ và 2/4/mutiPlex. Mỗi năm, tiền cho thuê, lấy về được hơn $100K sau khi trừ chi phí vay mượn nhà bank. Bà ta rất rất là chi li. Bà ta không ngại mua ở những khu bị chê là mất an ninh, miễn sao rẻ và thâu được tiền mướn. Sở dĩ bà ta có nhiều tài sản nhưng lại ít thu nhập chỉ bởi vì bà ta hay chơi trò thế chấp với nhà bank để lấy tiền ra mua thêm, mua thêm. Rồi sao, cái nào cũng nợ, nhìn thấy nhiều tài sản vậy chứ nợ tùm lum.

     5) Kinh nghiệm mình học được từ những người này là gì?

     - Tất cả những tài sản làm ra nhanh chóng chỉ trong 10 năm sung sức nhất, chín chắn nhất của cuộc đời, từ 40-50 tuổi. Sau tuổi đó rồi, nếu đã có tài sản thì nên tìm cách để giữ nó vì mình sẽ không còn minh mẫn và sức lực để đẻ thêm ra nữa. Tham quá thành thâm!

     - Không mượn tiền nhà bank để làm dự án cho to, cho lớn rồi sa lầy. Thời gian làm 1 dự án mất có khi tới hơn 5 năm, rồi còn phải chuẩn bị nữa, lúc đó kinh tế đã chuyển qua 1 chu kỳ mới. Hổng cẳng vì chu kỳ kinh tế chứ không vì giỏi hay dở. Số phận hay không ở chỗ này đây. Nếu may mắn thì dự án sẽ bắt đầu ở ngay đầu dốc của chu kỳ kinh tế đi lên. Còn nếu như bắt đầu ở lưng chừng chu kỳ đi lên là xem như…lúa. Khi chu kỳ kinh tế đi xuống là lúc tích lũy chứ không phải là lúc bung ra.

     - Biết sức mình đến đâu làm đến đó. Mượn nợ nhà bank, mượn đầu heo nấu cháo dễ đưa hết cháo cho người ta ăn lắm. Dễ biến thành công dã tràng lắm. Đời nghiệt ngã lắm. Chỉ cần 1 cục gạch xây móng mà vỡ là nhà bank hoặc là mình là xem như cả tòa nhà sụp đổ. Bởi thế cho nên nếu tự mình lo được thì hãy nên làm. Có ít làm ít, nhiều làm nhiều. Nếu chưa đủ lực thì đi chậm lại để mà tích lũy. Hãy tính đến bước thua trước. Nếu thua thì sẽ như thế nào, giữ lại, bán đi hay là cho mướn. Có ai mướn không? Mướn được bao nhiêu? Chi phí bao nhiêu? Phân lời cho construction loan (nợ xây dựng) rất cao, đụng vào là chết. Khu thương mại Vietnam Town chết là vì nhà bank hứa cho mượn nợ để xây dựng chết trước, kéo theo cả bầy đàn chết theo…

     - Đôi khi phải dựa vào sức lực của tập thể nhỏ, lớn. Nhưng đời dạy mình rằng quyết định 1 mình mình đôi khi dễ dàng thành công hơn là trong 1 tập thể. Mình không thể điều khiển được lòng tham của người khác mà phải lao theo họ, dễ đuối lắm, dễ chết chùm lắm. Có câu 1 cây làm chẳng nên non, 3 cây chụm lại nên hòn núi cao. Nhưng trong thực tế, mình thích làm ngọn đồi thấp rồi từ từ cao lên, còn hơn là mơ cao để rồi không bao giờ có, hoặc là động đất hoặc là tai họa cũng mệt.

     -Làm cái nào xong cái đó, đừng làm nhiều cái cùng 1 lúc không đủ lực để điều hành.

     -Hãy cẩn thận khi dùng đòn bẫy tài chánh là nhà bank.

     Với những cách làm trên thì bảo đảm không giàu nứt đố, đổ vách nhưng cũng không nghèo, không bị tán gia bại sản.

     Reply
     • BLoc

      Cám ơn về những kinh nghiệm làm ăn BĐS ở Mỹ.

      Ở VN tôi còn “nhát gan” và chọn phương án an toàn hơn thế, vì vậy tôi không bao giờ giàu nổi !!! Bù lại cũng có cái ăn và làm được một số ý nguyện của mình.

      Những nhận xét trên là tôi nói về những kinh nghiệm do vị trí công việc ở Công ty, đôi khi nghĩ thế nhưng phải theo “xu hướng chung” mới bị sa lầy như hiện nay, xem như đảm nhận công việc kém !!!

      Một số người có “máu liều”, có quan điểm cứ tay không bắt giặc cùng lắm là đi tù, nên mới có hiện trạng kinh tế VN như thế này!!!

   • BC

    4) Ngoại tệ:
    Bế quan tỏa cảng trong kinh tế, trong chính trị hay dưới bất cứ hình thức nào cũng không bao giờ đem lại lợi ích tốt cho con người, bắt đầu từ đầu thế kỷ 20 rồi. Ngày tôi đặt chân qua Thailand 1991, cũng là ngày tôi chính thức rời VN, tôi lúc đó cứ như là nhà quê lên tỉnh. Thú thực bạn đừng cười, tôi không biết cầm phone lên phải nghe đầu nào và nói đầu nào nữa cơ. Thế mà….

    Tôi chứng kiến người dân Thái mua bán hàng hóa với người nước ngoài với ngoại tệ, với vàng y như là với bản tệ. Họ quy đổi vàng, dollar ra tiền Thái rất nhanh chóng và đặc biệt là cũng thối lại cho chúng tôi bằng tiền dollar. Ngay từ lúc đó, tôi nhận thức được rằng chính lối sống, lối suy nghĩ, nền chính trị không áp đặt, phù phiếm sẽ làm cho dân giàu nước mạnh. Sẽ rất rất là sai lầm nếu áp đặt mọi thứ theo kiểu “trung ương tập quyền”. Tiền nào thì cũng là tiền! Tiền ngoại tệ, nó đi 1 vòng thì nó cũng trở lại với ngân hàng, không chạy đâu cho thoát nếu….

    Nếu như anh tạo niềm tin cho người dân… Nếu như anh có chính sách cởi mở… Nếu như anh định đúng hướng đi cho nền kinh tế thì suy nghĩ của người dân sẽ khác, họ sẽ không còn e dè, giấu giếm tài sản mà bung hết ra làm kinh doanh. Người người kinh doanh, nhà nhà kinh doanh thì dân sẽ giàu, nước sẽ mạnh. Đừng có cái kiểu nay mở 1 tí, mai đóng 1 tí…Nhiều tí quá đâm ra người dân e sợ.

    Anh đừng tưởng là cho ngoại tệ chạy vòng vòng trong nền kinh tế sẽ làm chảy máu ngoại tệ. Cái sai lớn nhất không phải là người dân làm chảy máu dòng ngoại tệ mà chính là những tay tham nhũng, những tay tư bản đỏ đã làm chảy máu chúng. Anh có thể lừa ai, mị dân, ru ngủ một số người nhưng anh không thể bịt được mắt tôi. Chính mắt tôi thấy tư bản đỏ và cả những quan chức trong chính quyền rửa tiền bên Mỹ. Họ đem ngoại tệ ra nước ngoài rất công khai mà không có gì có thể ngăn chặn được. Hàng tỷ, tỷ dollars đổ vào BĐS Mỹ thời gian qua. Họ nâng giá BĐS Mỹ lên vô tội vạ và chuyển tiền hợp pháp qua ngân hàng, hàng trăm ngàn, hàng triệu dollars chỉ trong 1 đêm để thanh toán cho ngân hàng bên Mỹ. Dân đen có làm thất thoát ngoại tệ qua đường biên giới vì buôn bán, vì hàng xa xí phẩm cũng không bằng con số thất thoát qua rửa tiền của bộ phận tư bản đỏ và những giới chức liên quan. Người Mỹ họ ngạc nhiên tột độ khi thốt lên rằng: “dân VN tụi bây giàu có quá hén. Mua nhà toàn trả bằng cash (tiền mặt) không hà.” Nếu không tin lời tôi nói, bạn có thể phỏng vấn BẤT CỨ broker mua bán nhà cửa nào nổi tiếng ở San Jose, người Mỹ họ sẽ cho bạn lời nhận xét như tôi đã nói. Người lương thiện làm công ở Mỹ, cũng như bất cứ sắc tộc nào ở Mỹ, khi mua nhà phần lớn đều có mượn nợ từ nhà bank. Thế mà giới mua bán nhà cửa của Mỹ bây giờ lại thay đổi quan niệm nhanh chóng như thế thì đủ hiểu nguồn “ngoại tệ đã chảy máu” lớn như thế nào.

    Có một dạo, tôi có nghe tin rằng thì là tham nhũng nếu hơn 1 con số nào đó (tôi quên rồi, nhưng nếu có thì giới hạn nên là $1 triệu dollars) nếu bị phát hiện sẽ bị xử tử hình. Tôi, hơn ai hết, ủng hộ 2 tay-2 chân nếu có bộ luật này thực sự tồn tại. Và để làm trong sạch bộ máy chính quyền, tôi đề nghị xem xét lại tài sản của cán bộ từ anh em bà con của nó, nếu không có chứng minh rõ ràng, không minh bạch nên trưng thu toàn bộ vào công quỹ nhà nước. Tạm thời ngay lập tức thì chưa tử hình nhưng bắt buộc PHẢI có luật này mới mong tạo niềm tin cho dân chúng.

    Cứ đè đầu trưng thu hết những cái công ty chân rắn, chân rết làm giàu bất chính đưa vào công quỹ, chúng ta sẽ có ngay 1 lượng lớn tài sản khả dĩ có thể vượt qua được kỳ khủng hoảng này đấy. Tin không?

    Nghe xong rồi bạn muốn giữ ngoại tệ hay không thì tùy bạn nhưng tôi biết 1 điều rằng sẽ không tệ nếu đồng tiền VN liên tục SẼ bị phá giá nếu nhà nước tiếp tục in thêm tiền ra. Bạn không muốn giữ vàng thì giữ ngoại tệ cũng là 1 cách không tồi lắm đâu.

    5) Hàng hóa: còn tiếp…

    Reply
    • Ctrung

     Cảm ơn BC nhiều lắm !

     Reply
    • BC

     5) Công ăn việc làm: (thay mục hàng hóa)

     Những lúc kinh tế trì trệ là những lúc những business nhỏ nhỏ cũng ngáp ngáp chứ không thoát khỏi. Những ngành sẽ bị đụng nặng nhất:

     i) Hàng xa xí phẩm: Bạn sẽ thấy hàng loạt những cửa hàng bày bán nhưng không có khách mua. Những lúc như thế này, dân chúng sẽ thắt lưng buộc bụng. Lúc kinh tế phát đạt, sẽ có 2 tầng lớp mua hàng xa xí phẩm, thượng lưu và trung lưu. Nhưng những lúc như thế này thì chỉ còn thượng lưu mà thôi. Có thể giới thượng lưu cũng bớt đi một phần vì có một số tuy nhìn bề ngoài khá giả, đua đòi nhưng bên trong thì…rỗng bớt rồi.

     Sẽ có một số dân văn phòng mất việc, xoay qua tập buôn bán, kinh doanh…Nhưng hãy nên nhớ là những người này có rất là nhiều hạn chế như: không trường vốn, không kinh nghiệm, ngây thơ…Họ sẽ nhảy ra sang lại những cơ sở kinh doanh mà lúc trước họ thấy là rất phát đạt. Hãy nên cẩn thận và hãy nhớ lấy 1 điều rất rất rất là quan trọng trong kinh doanh rằng: khi cơ sở kinh doanh còn khá giả, còn dễ hái ra tiền, còn có lợi nhuận, không ai bán cho mình cả. Lẽ dĩ nhiên là người bán khôn ngoan, ai cũng muốn gả món hàng đi với giá hời nên họ ăn nói thuyết phục ghê lắm. Cẩn thận với những lời dụ đường mật. Nếu chưa có kinh nghiệm buôn bán thứ đó, món hàng đó, bạn dễ dính chấu với lời đường mật của người bán lắm. Phải bảo vệ món tiền vốn cuối cùng mà mình đang có. Bạn hãy nhớ rằng tiền mua hàng hóa là 1 chuyện mà tiền đặt cọc và dính vào với cái hợp đồng thuê mướn chỗ và món tiền đền hợp đồng nếu ngưng trước thời hạn cũng là 1 món không hề nhỏ. Mỗi tháng, chạy tiền để trả tiền thuê mướn mặt bằng không cũng đủ để chết mất ngáp rồi. Đó là chưa kể một số người vay đầu này, mượn đầu kia càng chết nhanh hơn nữa.

     ii) Hàng ăn uống: Thà rằng bạn mở những cửa hàng nho nhỏ trong thôn, trong xóm, buôn chợ, gánh hàng, lời chút chút đủ ăn…để qua cơn hoạn nạn còn hơn là mở những cửa hàng hoành tráng. Vốn bỏ ra rất nhiều nhưng lượm lại bạc cắc. Nếu ế, dẹp tiệm là xem như mất cả chì lẫn chài vào nhà người khác vì phải tân trang toilet(s), sàn, tường….Thà rằng bạn mở hàng ăn trong nhà chứ không nên đi thuê để rồi mất cả chì lẫn chài. Trước khi bỏ vốn vào 1 cửa hàng ăn uống, phải ngồi tính chi phí của 1 dĩa hay tô thức ăn. Sau đó tính xem TỐI THIỂU sẽ có bao nhiêu khách vào mỗi ngày. Mỗi bàn khách sẽ ăn trong bao lâu, bao nhiêu lượt khách…Trung bình bao nhiêu vốn, trung bình bao nhiêu lời, trả nhân viên bao nhiêu…Coi đơn giản vậy chớ mà 10 người mở hàng ăn hoành tráng, 9 người thất bại chỉ vì toàn là tính TỐI ĐA. Đừng bao giờ làm điều gì vượt quá sức mình. Nếu bạn có thể làm đầu bếp, nếu bạn có thể thay thế bếp chính trong 1 số ngày thì hãy nên mở hàng ăn vì đa số đầu bếp hay dở chứng lắm đó. Khi ế họ cũng bỏ ta, khi khá họ cũng bỏ ta eo xèo yêu sách này nọ….Đơn giản là vì họ không phải là ta, họ chỉ biết bản thân họ mà thôi, thấy chủ khá thì ganh ghét, chủ nghèo thì khi dễ….Đặc biệt là ngành ăn uống rất nhiều người gặp tai nạn như vầy lắm.

     iii) Nghề cho mượn đầu heo nấu cháo: Có nghĩa là bạn sẽ là 1 ngân hàng tư nho nhỏ. KHÔNG nên trong bất cứ trường hợp nào. Trừ khi bạn chuẩn bị tinh thần coi như nó là bà con, nếu nó không trả xem như tặng nó vậy. Kiếp sau nó trả lại mình……

     iv) Nếu đang đi làm và chưa mất việc thì đừng đứng núi này trông núi nọ. Ở bất kỳ nơi đâu cũng có màn “play polytics” (cái này không thể dịch được đúng nghĩa-có thể tạm dịch là thượng đội hạ đạp????). Nếu bạn là dân kỳ cựu trong hãng thì bạn có ít nguy cơ nhiều hơn người mới. Nhảy hãng nhiều cũng đồng nghĩa với chuyện bạn là “ma mới”. Mà ma cũ ăn hiếp ma mới là chuyện xảy ra như cơm bữa. Những lúc hãng đi xuống, xếp sẽ lựa vây cánh của mình hoặc là bạn phải là tuyệt giỏi trong công việc để mà giữ lại. Nếu bạn không nằm trong tầm ngắm của xếp thì xem như hãy chuẩn bị sẵn đôi cánh với khăn giấy để vừa bay khỏi hãng, vừa khóc cho trò đời trắng đen khó lường. Nhiều người sẽ rất uất ức tại sao mình giỏi như vầy, giỏi hơn tay trái, tay phải của xếp mà xếp vẫn tiễn mình….

     v) Lẽ dĩ nhiên là còn tùy vào khả năng, sức chịu đựng của mỗi người, sẽ có nhiều lựa chọn vô tình đến với ta….Nhưng nếu chờ cho sung rụng thì coi bộ hơi khó. Hãy xông xáo, đâu đó trong xã hội lúc nào cũng có 1 chỗ đứng cho ta. Đừng vùi đầu vào tứ đổ tường để rồi có thể đánh mất chính mình….
     Chúc bạn nhiều may mắn!

     TM

     Reply
     • BC

      Xin lỗi mình viết sai chính tả “play politics” thay vì “polytics” nhé.

     • fullscreen

      Về những công việc “buôn bán nhỏ, lẻ” của dân văn phòng mà bác BC có nói, thì cháu thấy bây giờ có thể thấy rất rõ ở các trang rao vặt, buôn bán như 5giay, rongbay, 123mua… Dân vp, sinh viên thất nghiệp, người nhàn rỗi thi nhau lên đó spam, quảng cáo nhằm bán được sp họ cho là “tuyệt vời”. Tuy nhiên thì ai cũng như ai, cố gắng rao bán, spam mặc kệ mọi thứ, nhiều khi rất vô ích. Họ làm ngập các diễn đàn với những bài viết vô bổ. Thật là bế tắc cho xã hội!

   • Hồng Quang

    BC nói về BĐS theo kinh nghiệm xương máu ở Mỹ thì chắc đúng. Vì ở Mỹ thị trường phản ứng nhanh như điện, thị trường vốn cũng lưu thông cực nhậy… ĐÚNG NGHĨA THỊ TRƯỜNG và khó ai định hướng vì lợi ích nhóm được (CP cũng fa3i xin phép chán).

    Ở VN với kiểu định hướng vừa “tù mù” vừa chậm chạp là có lợi ích nhóm cả. Ngắn gọn xin có 2 kinh nghiệm góp vui:
    - Khi lãi suất bị biện pháp hành chính đè về 10%, thị trường BĐS sẽ ấm lên và neo lại dài dài (khả năng trong năm 2013 là chắc chắn theo… nghị quyết của QH và CP)
    - Sau 2013 (có thể ngay cuối 2013) giá lại tăng tối thiểu bằng giá 2011 mà mọi người kêu “ảo”. Lý do rất đơn giản: tiền mất giá + vật liệu, nhân công tăng + tiêu cực và hủ tục hành chính không giảm… và DÂN SỐ TRẺ VẪN TĂNG nhưng NGUỒN CUNG ĐÃ ĐÌNH ĐỐN 3 NĂM RỒI (ko ai tiếp tục xây để bán lỗ cả).

    Đừng a dua theo báo chí và nhất là đừng vác Mỹ vào VN. Ở VN chưa có thị trường đúng nghĩa Mỹ và phản ứng thì “rất rùa” trong mạnh máu tiền tệ, đổi tiền hoặc SỐT 1 cái là mọi tiết kiệm trong đời gửi theo gió hết.

    Nói vui lại là: Ở VN THỊ TRƯỜNG Ở ĐÁY LÀ KHI BẠN CÓ THỂ MUA MÀ KO SỢ BỊ HỐ. Ít ra cầm BĐS trong tay vẫn yên tâm hơn cầm Giấy mất giá.

    “Đừng khôn hơn thị trường”

    Reply
 • quang sáng

  những gì già nua sẽ chết đi, và sẽ nhường chỗ cho những người trẻ tri thức đầy bản lĩnh

  Reply
 • Hải

  1 lẽ thông thường, khi các nhóm quyền lợi không thể ngồi vào bàn để tìm tiếng nói chung, chấp nhận chia sẻ quyền lực và sự độc quyền, hi sinh quyền lợi nhằm cải thiện tình hình đưa đất nước ra khỏi tình hình kinh tế quá khó khăn hiện nay, thì cách duy nhất để thay đổi là sẽ phải để tự đi đến diệt vong nền kinh tế, để các nhóm quyền lợi không còn gì để phải tranh giành nhau nữa, khi đó các bên phải ngồi lại với nhau xem làm thế nào để hợp tác, tạo ra của cải và tiền bạc để sống sót và không phải bị chết đói.

  Tôi hiểu sự trăn trở của bác, nhưng có lẽ đành phải khoanh tay ngồi nhìn để Việt Nam chọn giải pháp tồi tệ nhất trong số những lựa chọn mà tự thân Việt Nam có thể chọn mà thôi.

  Reply
 • Long Vu

  Chào Chú Alan

  Theo Chú thì khi BDS chết thì ngành nghề gì sẽ trở nên “hot”? Cháu đang suy nghĩ để bị làm gì đó khi BDS xì hơi.

  Cám ơn Chú, chúc Chú luôn khỏe.

  Reply
 • Phạm Vĩ

  Tôi tin tưởng chú Alan

  Giành tiền cuối năm 2013 mua nhà :)

  Reply
 • nguyễn quang huy

  Lão thầy bói Alan làm mình suy nghĩ trằn trọc từ hồi hôm qua đến giờ. Cũng may mình có biết thiền nên đêm vẫn ngủ được. Sáng phải dậy sớm lọ mọ lên gocnhinalan đọc nghiền ngẫm từng từ một lần nữa.
  Mình đã vạch ra các tình huống có khả năng xảy ra với nền kinh tế và các giải pháp ứng biến với từng trường hợp. Nhưng than ôi! càng đọc các comment bên dưới thì thấy biến số càng lúc càng nhiều. Tới phần cuối có comment của BC tựa nghe khá hay, nhưng lại chưa hoàn chỉnh. Các ngành nghề thì mới BDS, CK, còn các ngành nghề khác như xuất khẩu thì sao, may mặc, giày dép, dầu khí, vv.v.v thì thế nào? Mong bác BC dành chút thì giờ cho mọi người mở mang đầu óc, thỏa mãn sự khát khao tri thức.

  Reply
  • BC

   Xin lỗi bạn nhiều nhé, mình chỉ biết gì nói đó. Những gì mình nói là những gì mình, gia đình và bạn bè đã trải qua và đúc kết kinh nghiệm rồi chia sẻ. Có thể những chia sẻ của mình hổng giống ai nhưng đó là tâm huyết, mình không muốn ai mắc phải nữa. Những nghề như nuôi trồng thủy sản thì đừng đụng vào vì bạn mình cách đây 2 năm khi mình về thăm bắt đầu mon men nuôi cá ở Củ Chi. Năm ngoái về thăm, tụi nó bán nhà, bán xe, bán đất, thiếu điều bán vợ đợ con, thất bại điêu đứng luôn đó. Câu nói “muốn giàu nuôi cá, muốn khá nuôi heo…” không còn đúng nữa rồi khi mà giá mua thức ăn cho cá quá bất hợp lý.

   Muốn biết thêm những thứ khác thì phải hỏi Bác Alan vì Bác ấy chuyên trị về kinh tế.

   Reply
 • chi la chuyen nho

  Bác Alan thân mến,

  Đọc bài viết cháu thấy toàn màu u ám, lướt qua mấy cái comment bên trên thì toàn là sự chán nản, tuyệt vọng trong chán nản… Riên cháu thì rất có niềm tin vào Đảng, nhà nước mình. Có lẽ bác đi nước ngoài lâu quá nên chưa thấy hết sự ưu việt của xã hội Việt Nam. Hãy nhìn vào quá khứ vinh quang mà Đảng làm được thì ta thấy những khó khăn trước mắt chỉ là tạm thời trong cái khó khăn chung của kinh tế thế giới. Tuy đây chỉ là suy nghĩ riêng của cháu nhưng hy vọng một phần nào đó các anh chị trên kia đọc mà thêm phấn chấn.

  Không giống như phần còn lại thế giới, nhà nước ta do duy nhất một Đảng lãnh đạo, thông suốt từ trên xuống, ở bất cứ nơi đâu, ở bất cứ vị trí nào ít nhất người lãnh đạo phải là Đảng viên. Mọi quyết định, quyết sách có thể ban hành và thực thi rất nhanh chóng, sáng bàn(bạc) chiều ban(hành), hoặc nhiều khi không cần bàn đã thực thi(như chuyện khai thác bauxit). Chúng ta không hề gặp trở ngại, không cần phí thời gian cho những tranh cãi tại hội trường quốc hội và hơn thế nữa toàn đảng đã quyết thì toàn dân sẽ làm. Ngoài sự thống nhất còn cả sự ưu việt về tính linh động. Dưới luật ta có nghị định và văn bản dưới luật. tạo sự linh hoạt trong suy nghĩ cũng như cách giải quyết vần đề. Ta có thể thấy những văn bản luật hay dưới luật luôn luôn nhiều tầng lớp nghĩa, tạo nên sự phủ kín mọi bề diện cuộc sống, trong trường hơp nào cũng ứng dụng được. Nói đâu xa cái chuyện chuyển đổi đất nông nghiệp dễ dàng chỉ bằng 1 văn bản hợp thức hóa, từ đó tạo ra siêu lợi nhuận trong việc mua bán đất đai. Các bạn hãy nhìn những chiếc xe siêu sang, những tô phở bò Kobe mà cảm nhận đất nước ta đang thay da đổi thịt từng ngày. Bạn bè quốc tế nhìn vào mà thán phục sự thần kỳ. Ở đây cháu không đồng ý chuyện chia ra tỷ lệ 5 phần trăm giàu gì gì ấy. Ai mà chẳng phải công dân Việt nam, ai mà chẳng phải không có mong muốn đất nước ta sớm tiến lên XHCN. Tại sao mọi người không cùng nhau đoàn kết để nước ta sớm đến ngày trở thành XHCN.
  Thời điểm hiện tai, theo báo chí thì BĐS là xương sống của kinh tế VN. Vâng, chỉ có BĐS mới tạo ra sự phát triển thần kỳ trong hơn 10 năm qua. Các bạn đã một thời hô hào đầu tư BĐS, một thời vui trong niềm vui phát triển ấy giờ lại quay ra phê phán là thế nào? Còn nhớ cách đây chỉ vài năm thôi nhà nhà tham gia BD9S, mọi người giàu lên nhanh chóng, phấn khởi vô cùng. Các siêu xe chạy long nhong ngoài đường, các quán ăn đông đúc, những lúc các bạn hạnh phúc như thế có bao giờ nghĩ chia sẽ cho người khác không mà sao giờ đây khó khăn là khó khăn chung mà không chung tay giúp sức với Đảng. Thật ra chuyện giải quyết BĐS gì đấy nhà nước đã và đang làm rồi. Tất nhiên là nhờ vào hơn 400 tấn vàng của dân. Tin vui là đã mua được 60 tấn vàn rồi(theo dân trí) và 300 tấn vàng còn lại sẽ sớm vào kho bạc nhà nước thôi (theo thống đốc Nguyễn Văn Bình). Nhắc đến chuyện mua vàng mới thấy hết cái tài tình của Đảng. Tạo nên sự chênh lệch gần 4 triệu, ai có vàng mà bán thì cơi như lời to nhé mà kẻ nào cố tình đầu cơ phá hoại nền kinh tế thì chỉ có chết. Các thương hiệu vàng phi SJC sẽ sớm thành SJC, kết thúc thời kỳ tạp nham, thiếu sự thống nhất trên thì trường vàng. Hàng tấn vàng phi SJC sẽ được nhà nước giữ lại, thay vào đó lá tín chỉ vàng trả lại cho người dân. Với tín chỉ vàng, sẽ làm giảm được các tệ nạn cướp bóc, vàng giả vàng thật.. Rồi nhà nước ta sẽ tung tín chỉ vàng vào cứu bất động sản. Chỉ cần một chút thông tin rồi hàng loạt các báo đài đăng tin thị trường BĐS đang hồi phục thì ngườ dân sẽ không mất công ngồi chờ BĐS giảm giá nữa. Sự ham muốn sung túc, góp ích cho đất nước sẽ trổi dậy như cách đây vài năm thôi. Và khi thị trường BĐS hồi phục quá khứ đau buồn và những dự kiến sai bét sẽ chỉ là dĩ vãng. Ngày ấy không còn xa…ha ha

  Reply
  • fullscreen

   Đây là Peter Pan chính hiệu.

   Reply
  • Favji

   Ủng hộ bạn này nhận giải “Con ếch vàng 2012″ của chú Alan

   Reply
  • HQ

   Lâu lâu đọc bài “tâm thần” cũng vui. Hoặc là bạn rất tiếu lâm, hoặc bạn hơi chập “Đảng Châu Quì”. THANKS

   Reply
  • trankl96

   kakaka bạn nói hay và chí lý, phải đọc thật kỷ và nhiều lần bài viết của bạn ( bạn là Peter Pan phải hông? théc méc chút xíu đừng chữi hén :D) tui mới hiểu được cái hợp lý cái ưu việt của đảng ta :D. Đại khái ý bạn nói chúng ta nhân dân đừng có “no” có đảng csVN no rồi, nhân dân khỏi cần suy nghĩ cho đau đầu NN là bộ óc vĩ đại nghĩ ra tất cả, chúng ta cứ việc quẵng gánh lo mà ăn nhậu, Việt Nam ta có đồ ăn ngon ê hề, chân gà TQ mà nhậu với bia Thanh Đảo TQ có “vitamin formaldehyde ” thì coi như tử thi trường thọ suốt đời, đường tới thiên thai XHCN được rút ngắn kỷ lục:D
   Tui cũng như bạn đặt niềm tin vào Đảng, nhà nước mình, mấy ông lãnh đạo của ta đầu ông nào cũng to có sạn cở viên gạch thẻ thì làm sao mà suy nghĩ sai bậy, kéo đất nước ta xuống hố cả nủ được, nhất trí hén! :D
   Có thể tui hiểu chưa tới ý của bạn ở bài viết Con Ếch Vàng 2012, nếu vậy cho tui mọp đầu sát đất xin lổi hén :D

   Reply
  • Trung

   Cũng học theo Vũ Trọng Phụng tý, nhưng khả năng viết chưa bằng được nên mọi người ko hiểu ý của tác giả. Thật đáng tiếc

   Reply
  • Thanh Văn

   Bạn này chắc là mới học lớp chính trị XD đảng buổi tối rồi . Tuổi trẻ VN tài cao nè .

   Reply
 • Nghiem anh

  Cam on ban nhe, sao ban biet ve bat dong san va tt chung khoan ranh the, ban co hay tham gia ko?

  Reply
 • Ánh Sáng mới

  Các quan chức sẽ ra tay giải cứu ngân hàng, xử lý bằng cách dùng tiền nhân dân đi mua nợ xấu để cứu ngân hàng và hy vọng rằng BĐS sẽ lên hương? Nhân dân sẽ không thể kiểm soát được tiền của mình dùng để làm gì? rất khó, sẽ có một số động cơ nói một kiểu và làm ngược lại. Vì vậy mọi người hãy thật tỉnh táo và để ý để sẵn sàng lên tiếng phản đối. Khi nợ xấu được mua, thì người dân hãy nhanh chóng mà đi rút tiền và ngay bây giờ hãy làm điều đó, trước khi tiền của mình bị dùng để mua nợ xấu của Ngân hàng và nợ xấu BĐS.
  Hãy tỉnh táo và nhanh chân lên, tiền không còn nhiều như ta nghĩ.

  Reply
 • Nghiem anh

  Trua nay khi nghi truong QH ket thuc,sau loi tra loi chat van cua thu tuong truoc cac dai bieu QH …..Sai Gon noi toi song moi cam nhan duoc mua dong gia buot tai HN da den rat gan, lam long toi te tai.cam lang ko noi nen loi.the la het…………..TUYET VONG THAT ROI BAN OI

  Reply
 • Nghiem anh

  Hom nay toi rat buon,nhung doc bai cua ban co nhung y khac toi nen muon tranh luan voi ban.The ban co nghe thong tin dai chung hom nay noi ko?ban tin vao dang ,nha nuoc cai do tuy ban,con toi nghi neu khi dang de cu 1 ai do nguoi dieu hanh QG ma co nhieu yeu kem,dan den nhieu sai lam dang tiec thi dang phai tim nguoi khac phu hop hon thay the._Va khi da la nguoi dieu hanh QG la nguoi do rat thong minh hon nguoi, nhung ho cung can co 1trai tim lanh lan,va 1 cai dau co nhan thuc hon nguoi (chu ko phai la 1 nguoi may ,lam theo su chi dao …..ma ko can phai suy nghi,ho then neu ko dap ung duoc yeu cau moi ).Va ho biet ho can phai lam gi de duoc nguoi doi ton trong.Dan ta biet bao doi nay chinh chien ,hau qua la nguoi mat nha tan,hoac con song sot thi tan tat suot doi nen bay gio ho chang muon dinh dang tranh dau dau ban a. ho chi muon xe may dep,ôto sang …..tuc la cuoc song huong thu thoi nen ho rat de chiu Con ve BDS . Mot QG thinh vuong can co 4 yeu to_ Suc lao dong _Von _ Dat dai_Co che . Boi vay BDS rat quan trong trong nen KT.Ban nghi dan ta giau len nhanh chong nho dat dai ,duoc ban be quoc te nhin vao than phuc a,the ban con nho nuoc ta dang cong nghiep hoa hien dai hoa dat nuoc ko? nen dat duoc chuyen sang lam duong ,lam KCN ,KHU CHE XUAT va duoc den bu bang tien,nguoi nong dan tu “giau len nhanh chong ko can phai lam gi “ho cam mot cuc tien roi mua xe chay choi,xay nha dep va rong choi nhu ban da biet,So nguoi khac ma it thoi ho danh dum duoc it tien ho cung chop co hoi mua giai doan dau nen cung duoc huong loi tu dat.Nhung ho it an choi hon

  Reply
 • Nghiem anh

  Va nhieu nguoi khac nua ho thay nguoi khac kiem duoc tien ho cung muon giau nhanh,nen nguoi nguoi mua dat ,nha nha mua dat va tat ca cung mua,( ca tien viet kieu gui ve).. rat nhieu thanh phan trong XH cung tham gia tt nay, khi mua ai cung nghi la minh mua 1 thoi gian ngan { goi la dau co } roi ban di va tra het tien vay muon va se loi rat nhieu…Nhung so von tu co vao tt thi rat it vay muon thi nhieu,vay nguoi than,ban be va ca NH…..nen hau qua nhu ban da thay. Theo toi nghi giong chu ALAN la ko nen cuu tt BDS ca NH neu ai ko chiu noi thi pha san som.chu keo dai thi chet tat ca “vi con nguoi se hu hong hon” So tien du dinh cuu BDS .NH dung de cuu cac nganh SX khac,Hom qua mang dua tin cac NDTNN da tham gia tt hang tieu dung nhu my goi….. tuc la do an (ho gioi qua thoi cua lam phat,doi kem thi do an thuc uong la so 1) va ho suong qua DN cua ta sap chet ca loat nen ho cu tu tu ma vao.Toi phuc ho co tam nhin._ Thoi tranh luan voi ban 1 ty neu ban ko dong y thi thoi vay.

  Reply
 • Nghiem anh

  CHU ALAN OI. Chu DINH CHINH TEN NGUOI Comment 2 BAI VIET SAU cua chau luc 1:04 va 2:18 November 15 mang ten Nghiem anh thanh NHAT chu nhe.Dem qua du dinh doi ten nhung khi REPLY chau quen mat khi go roi moi nho ra ma ko kip. nen bai sau cung phai theo ” vi ly do rieng chu a”.Cam on chu nhieu.

  Reply
  • Alan Phan

   Đã giao cho admin nhưng họ chưa có thì giờ để lục lọi và xóa. Có gì quan trọng không cháu?

   Reply
 • Nghiem anh

  Chieu nay doc tuoi tre tren mang QUOC HOI CHAT VAN THU TUONG : DOAN TUYET VOI XIN LOI doc kha ky va TOI THAT BOI ROI KHI HOM QUA DA VIET….. TUYET VONG THAT ROI BAN OI. thanh that xin loi cac ban. ko xau den noi the dau,toi co nghe TTg tra loi nhung giai phap gi khac phuc nhung han che yeu kem……..noi chung nghe thi thay kha thi neu nhu lam duoc. Con doc bao T.Tre DAI BIEU DUONG TRUNG QUOC : TOI CAM THAY THOAI MAI .Trao doi voi tuoi tre ngay sau khi tra loi chat van cua minh……TTg co tan thanh LA SE KHOI DAUCHO 1 SU TIEN BO CUA CP,HUONG TOI 1 VAN HOA TU CHUC DE TUNG BUOC DOAN TUYET VOI LOI XIN LOI HAY KO?dieu toi muon noi la HUONG DEN van hoa tu chuc trong hoat dong cua CP de cac loi hua tro thanh hien thuc,toi cho rang qua tra loi chat van TTg da giai bay duoc y kien cua minh,voi chat vanTTg quan trong nhat ko phai la cau hoi hay cau tra loi ma qua do da neu len duoc nhung van de XH quan tam, tu CP hay QH cung nhan thay duoc van de de tim su dong thuan trong phat trien.Duong nhien su dong thuan do phai tren nen tang CO PHAN BIEN.

  Reply
 • Nghiem anh

  Qua tra loi chat van cua TTg,ca nhan toi cam thay thoai mai.Toi nghi phai lay su chia se dat len tren het.boi vi o doi co cau noi rat don gian,noi thi de nhung lam moi kho.Doi khi minh can dung ve phia nguoi lam de minh chia se,nhat la trong boi canh chung kho khan the nay.Nhung chia se,ko co nghia la xue xoa,ma bang trach nhiem minh phat hien neu ra nhung van de de tim giai phap giai quyet.Nhung viec gi duoc chap nhan thi can giam sat.Toi nghi rang chat van ko phai de lam kho nhau ma qua do de bat ra nhung van de tu ca 2 phia………do la trich loi DB QH Duong Trung Quoc o bao tuoi tre…THE LA VAN HOA TU CHUC CUA CHU ALAN DA TRAN VAO NGHI TRUONG QH ROI . LUONG GIO MOI HY VONG DANG DEN VOI TA.

  Reply
 • Favji

  Lại nói về chuyện cải cách nửa vời. Cố biên kịch gia Lưu Quang Vũ có viết “hồn Trương Ba da Hàng Thịt” để đả kích hình thức cải cách vá víu cẩu thả của những Nam Tào & Bắc Đẩu sau khi gây sự cố vì thói vô trách nhiệm.
  Hậu quả của tấn bi hài “hồn Trương Ba da Hàng Thịt” version 1 đã được lịch sử chứng minh. Liệu version 2 ở thế kỷ 21 sẽ được tái lập? Cái này thì con dân Vn không tự quyết được mà chỉ còn nước ngửa cổ lên giời cầu khẩn Ơn trên.
  P/S: Mà lâu lắm rồi không được xem lại kinh điển “hồn Trương Ba da Hàng Thịt” của Lưu Quang Vũ. Hix, nghĩ lại thấy thương bác Vũ quá!

  Reply
 • Lâm

  Thông tin mới nhất chính phủ lại thông qua ngân sách năm 2013 tiếp tục bơm tiền cứu các công ty nhà nước thua lỗ để “thực hiện các kế hoạch đã đề ra”??? làm con đẻ sướng thật, đặc biệt là các công tử thoải mái chơi bời, nghiện hút… phá hết xong lại được bơm tiền chơi tiếp, “mày chơi đi nhưng phải lấy vợ đẻ cho tao 1 thằng cu tao nuôi nó tiếp để nối dõi tông đường, rồi mày chết non cũng được ”

  Đi về đâu em hỡi????????

  Reply
 • NHAT

  Neu thong tin CP lai thong qua ngan sach nam 2013 tiep tuc bom tien cuu cac cong ty nha nuoc thua lo de “thuc hien cac ke hoach da de ra” ma co that .Thi nen kinh te thi truong dinh huong XHCN no chang lam noi mot cai gi cho ra hon trong mat cong dong the gioi,doi song nguoi dan chung ta lai tiep tuc xin cuu tro tu nhung nguoi nhu chu ALan tuc la 1 tap the cong dong ko the tach roi cua dan toc,de ma song sot,ko biet chac vai ngay nua( thuong vao thang 12 hang nam )cac QG khac hop tai HN co tai tro,cho vay va cho luon nua ko?a va hang hoa tu cac QG khac( DN ho o lai nuoc so tai sx de tao ra cong an viec lam cho dan ho)vao tt chung ta gia vua hap dan,lai tot,dep ,Luc do ko the noi dung len hang rao ky thuat duoc vi da vao sau WTO va con nguoi vn lai vo cam nhu da chet vi can thiep vao nhung gi ko lien quan den minh se bi doi,that nghiep.That la khung khiep.

  Reply
 • TIEU PHU

  Phép tính đúng nhưng nhầm hệ quy chiếu rồi Anh Alan ơi. Thưa Anh đây là nền kinh tế thị trường… lệch hướng …tự nhiên, Vì vậy…. ” Vẫn chưa chịu chết”
  ” Thôi đừng hát…. rock
  Thôi đừng day dứt
  Lá rơi rụng nhiều
  Đâu phải bởi …MÙA THU”
  Nhắc tới mùa thu, tôi tôi lại nghe thầm thì của ” Tiếng trăng mờ thổn thức”. Tôi lại nghe rạo rực ” hình ảnh người ….viễn xứ , trong lòng người ….ở lại.” Và tôi vẫn thấy rất đẹp:
  …”Con nai vàng ngơ ngác
  Đạp trên lá vàng khô..”
  ” Đừng loay hoay với những điều chỉnh nửa vời” …” hãy để dành thời giờ lên những kế hoạch tương lai mới…”. Viên thuốc của Anh quá “độc” và quá đắng không phải ai cũng dễ chập nhận. Thuốc đắng dã tật… nhưng mà Anh Alan ơi, người ta lỡ uống viên thuốc lạ rồi , bây giờ không biết làm sao đây, Đôi khi viên thuốc ” độc” của một bác sỹ giỏi lại không bằng viên thuốc lạ của một thầy lang băm, Cái xứ này ….lạ….lắm!
  Xin lỗi , xin lỗi và ….xin lỗi….
  Tiều phu mạn phép đọc lại vài câu trong bài thơ ” Qua Đèo Ngang” của Bà Huyện Thanh Quan để Anh thư giãn cuối tuần:
  ….” Lom khom dưới núi tiều vài chú
  Lác đác bên sông chợ mấy nhà
  .. .Một mảnh tình riêng ta với ta”
  Tiều Phu cũng có một thang thuốc nam đây, kẻo không lại mang tiếng đứng trong trời đất, ăn cơm của mấy Bác nông dân chân lấm tay bùn.. “BẮC HÒA. ĐÔNG GIỮ, NAM LẤN, TÂY TẤN, THIÊN PHÁ, ĐỊA BÌNH”
  Chỉ mong làm phong phú hơn góc nhìn. Chúc Anh khỏe.

  Reply
  • BLoc

   “Rợ” chứ không phải là “chợ” nghe Tiều Phu.
   Vì đây là bài thơ rất hay và tôi lại rất thích nên mới góp ý không đúng với nội dung của bài bạn viết.

   Reply
   • TIEU PHU

    Cảm ơn Bloc đã góp ý.
    ” Chợ” ,”Rợ” hay ” Vạn” vẫn là ẩn số đang còn trong vòng tranh luận. NGUỒN trích dẫn thì có nhiều nhưng GỐC thì Tiều phu chịu mặc dù đã cất công đi tìm mấy bận.Bởi đây cũng là bài thơ mà Tiều phu rất yêu thích. Nếu BLoc có bản GỐC thì chỉ cho Tiều phu xem.Nếu không có GỐC thì mọi NGUỒN đều để tham khảo. Vì chưa có GỐC nên Tiều phu hiểu theo ý của mình chấp nhận được. ‘ Chợ” , “Rợ” hay ” Vạn” cũng không sao, tùy theo cách hiểu và chấp nhận của mỗi người. Ý TẠI NGÔN NGOẠI , Bloc. Chắc có lẽ dưới chín suối vàng , BÀ HUYỆN THANH QUAN đã mỉm cười vì có quá nhiều hậu bối yêu thích bài thơ ” QUA ĐÈO NGANG” của Bà đến thế.
    Thân chào.

    Reply
    • BLoc

     Bạn TIEU PHU có vẻ là người thích nghiên cứu, tôi rất trân trọng những người có thái độ nghiêm túc này.
     Khi có tìm hiểu thì tức sẽ có chính kiến, vậy là mọi vấn đề được nhìn ở nhiều góc độ mà giúp nhau tìm đến sự thật nhất.

     Mình sẽ trao đổi “Bản Gốc” của bài thơ này với bạn nghe.

     Không biết Vua Tự Đức là một người thích thơ ca, có đến mức ra lệnh Bà Huyện Thanh Quan chép bài thơ Qua Đèo Ngang để lưu trử không?! Nếu còn chế độ Triều Nguyễn thì có khi tôi cũng có cơ may tìm ra, chứ qua biết bao cuộc chiến tranh thế này thì may mắn lắm cũng chỉ còn cuốn sách nào đó in lại mà thôi. Vậy quên chuyện bản gốc nghe, bây giờ chỉ có thể nói về độ tin cậy của những tư liệu gần thời và tính hợp lý của từ “Rợ” và “Chợ” thôi.

     Tôi sẽ nói về lần đầu tiên tôi biết bài thơ này và cũng mong bạn “trao đổi” lại như thế.

     Năm 1971 tôi được một thầy giáo già dạy về bài thơ này, thầy lưu ý và diễn giải cho hai từ mà học sinh thường không hiểu nên nhớ nhầm trong bài thơ đó là “rợ” trong câu “Lác đác bên sông rợ mấy nhà” và từ “quốc quốc” trong câu “Nhớ nước đau lòng con quốc quốc”.

     Thầy giải nghĩa, “rợ” là từ “mọi rợ” để chỉ người dân tộc thiểu số, trong câu thơ là nói về một vài nhà dân của người mọi rợ bên bờ sông. Thầy còn lưu ý không phải từ “chợ” vì không có cái chợ nào ở dưới con đèo Ngang từ lúc đó cho đến giờ (tức năm 1971), người dân có họp chợ thì cũng ở ven đường, hay những bải trống chưa có xây dựng hàng quán như Chợ ở những thành phố lớn.

     Ngoài ra thầy còn nói, ở câu trước chữ “tiều” là người tiều phu (Lom khom dưới núi tiều vài chú,) là đối với chữ “rợ” là người mọi rợ (Lác đác bên sông rợ mấy nhà.) mới chuẩn, chứ “người” đối với “chợ” thì không thể là thơ của Bà Huyện Thanh Quan được!

     Nghĩa thứ hai thầy nói về loài chim Quốc, lúc đó chúng tôi chỉ biết có chim Cuốc theo tiếng địa phương mà thôi, thầy nói vì tiếng kiêu đàng với âm gần như “quốc quốc” ngắt quảng nên dân gian mới đặt cho chúng tên đó.

     Thầy ngày xưa tâm huyết và giảng bài hay nên học gì là thấm nấy. Với tuổi tác của thầy lúc đó trên 50 vì đầu thầy đã bạc, hiền hòa, phúc hậu, từ tốn cùng với kiến giải chí lý như vậy nên tôi mới nhớ mãi và hiểu được từ lạ so với chúng tôi khi nghe lần đầu: “Rợ” và “con quốc quốc”.

     Trước 75 sách giáo khoa có rất nhiều tác giả viết về cùng một môn, ai viết hay, đúng, được nhiều người công nhận, thì được thầy cô sử dụng làm tài liệu giảng dạy, bộ giáo dục cũng chỉ quy định một số môn mà thôi. Chính có sự tranh đua nhau rất khốc liệt nền nhiều nhóm giáo viên, học giả… hợp tác nhau, nghiên cứu kỹ nên chất lượng sách giáo khoa càng ngày càng tiến bộ, chuẩn mực mà nhà nước chẳn phải tốn đồng nào.

     Vậy với bạn “gốc” của từ “Chợ” mà bạn thích hiểu như thế xuất phát từ đâu? Nhưng nếu bạn thích hiểu theo ý của bạn thì đó là quyền của bạn.

     Reply
     • TIEU PHU

      Chào BLoc
      Một trong những nguyên tắc sống của Tiều phu: nếu mình không biết thì đi hỏi những nhà thông thái ( những người biết hơn mình:bạn, thầy…) nhưng nếu thấy không ổn thì đi hỏi tiếp nhà thông thái của những nhà thông thái (Mr Google) nhưng thấy không ổn nữa thì mình đi hỏi …que củi trong khi kiếm củi, hoặc khi không kiếm củi thì lên hỏi … vách đá. Trong một lần hỏi ..vách đá Tiều phu thấy xuất hiện từ ” Chợ” thế là Tiều phu dùng luôn từ ” Chợ”. Thực ra, câu hỏi của Bloc hơi thừa. Có vẻ BLoc làm điều này hơi nhiều trên trang WEB này. Tiều phu nghĩ thế.Thực tế Tiều phu đã nêu rất rõ chính kiến của mình từ đoạn ” Nếu không có GỐC….. đến thế”. Chỉ tại BLoc không chịu hiểu, theo Tiều phu nghĩ: vì BLoc đọc lướt Reply của Tiều phu. Có lẽ đó là cách trân trọng của BLoc chăng?
      Còn về chữ “Rợ” của BLoc dùng là KHÔNG SAI. Nhưng cách diễn giải của BLoc thì không thuyết phục Tiều phu vì các lý do sau:
      1. Năm 1971 thầy của BLoc hơn 50 tuổi có nghĩa là thầy BLoc sinh vào đầu thế kỷ 20 nhưng xác định ” không có cái chợ nào dưới con Đèo Ngang từ đó ( cuối thế kỷ 19) đến năm 1971″ là không thuyết phục
      2.” Người dân họp chợ thì cũng ở ven đường” Cái này cũng không thuyết phục. Thời phong kiến ở thế kỷ 19 người dân đi lại giao thương chủ yếu là bằng đường sông bởi vậy mới có câu ‘Nhất cận thị, nhị cận giang”. Chợ có thể là bãi đất trống.Nên chợ bên sông vào thời ấy là lẽ thường, Chợ ven đường , nó mọc lên nhiều từ khi Pháp qua đô hộ mở rộng và phát triển giao thông lục lộ. ( xem lại lịch sử các chợ ở Việt Nam)
      3. “Người” đối với”Chợ “thì không thể là thơ của BÀ HUYỆN THANH QUAN được”. Cái này cũng không thuyết phục , trừ khi có bản gốc. Vĩ nhân không phải lúc nào cũng chuẩn. Đến Anh ALan còn nhầm Nguyễn Bính với Hàn Mạc tử nữa là.Có ai ngoài trang này tin không?
      4. Hai câu này là ĐỐI Ý nên chiết tự ra chữ ” Rợ” đối với ” Tiều” là chưa thuyết phục. Mặc dù đối tự là OK, còn ý câu sau phải phụ thuôc vào cách diễn giải.
      ( Số năm cụ thế trong thế kỷ 14,17.19 thì hỏi Mr Google, Tiều phu không nhớ chính xác lắm)
      Thế thì tại sao Tiều phu nói chữ RỢ là không sai. Vì đây là chữ của người phiên dịch dịch đúng từ hay nghĩa đen của một phiên bản chữ nôm bài thơ này. Nghe đâu có 5 phiên bản chữ Nôm. “Rợ” mấy nhà là nhà của người dân tộc thiểu số. Mấy nhà của người dân tộc thiểu số mà NẰM BÊN BỜ SÔNG dưới con đèo Ngang vào cuối thế kỷ 19? Đầu thế kỷ 14 dân Việt đã qua đèo Ngang theo Huyền Trân vào hai châu Ô châu Rí rồi đến thế kỷ 17 không ít người dân đàng Ngoài theo các Chúa Nguyễn vào khai phá Đàng Trong .Đến cuối thế kỷ 19 mà còn RỢ sống bên bờ sông dưới con đèo Ngang (vùng đồng bằng) là không thuyết phục . Mà theo Tiều phu hiểu nơi đó là chợ có một vài chòi, lều trông giống nhà của người dân tộc thiểu số. Hơn nữa Rợ là tiếng địa phương thời đó dùng để diễn tả cái chòi, lều. Bởi vậy một số người phiên dich dịch theo nghĩa bóng của phiên bản chữ nôm là ‘chợ mấy nhà” NHƯNG VẪN ĐẢM BẢO ĐỐI Ý. Tiều phu vẫn còn phân vân. Một hôm lên hỏi …vách đá thì vách đá trả lời rằng: “Ý TẠI NGÔN NGOẠI”. Thế là Tiều phu dùng luôn từ “Chợ”. Và sau đó cũng một lần lên nhìn vào …vách đá thì thấy BÀ HUYỆN THANH QUAN mỉm cười . Thưa BÀ con dùng đúng chữ CHỢ rồi chăng? “Không phải, chữ ta dùng là chữ NÔM còn chữ LATINH thì ta không biết… ta cũng quên ĐƯỜNG LUẬTrồi, mà đã là chữ NÔM thì theo chi ĐƯỜNG LUÂT của chữ HÁN…Ta mỉm cười là vì tình yêu của con dành cho BÀI THƠ ” QUA ĐÈO NGANG” của ta.”
      Không biết BLoc” thấm nấy” là thấm bao nhiêu %. Nếu thấm 100% thì Thầy… Alan buồn vì đây không phải là cách học mà Thầy…Alan ủng hộ.Nên ra khỏi chiếc hộp. Đừng bao giờ nói với người này người khác là Thầy tôi dạy thế này, Thầy tôi dạy thế khác Đó cũng là một cách tôn trong thầy nhưng chưa hẳn là cách hay. Những lời khuôn vàng thước ngọc của Thầy không phải lúc nào cũng đúng và phù hợp với mọi thời gian. Lỡ Thầy sai thì làm sao? Bởi cái thời xưa ấy, chỉ có nhà thông thái còn bây giờ đã có nhà thông thái của những nhà thông thái ( Mr Google).Từ sâu thẳm, Tiều phu rất tôn trọng các thầy cô giáo nhất là các bậc tiền nhân. Nhưng đó là SỰ THẬT.
      Còn “thấm nấy”< 100% thì học mà chưa chịu hiểu. Về học lại, chưa muôn mà. Tôi biết BLoc là người có tuổi nhưng đó là SỰ THẬT.
      Tiều phu không thích chữ "nghe" trong cm và cách trân trọng của BLoc. Tại sao ư? Qua thu rồi BLoc. Nhìn lên đồng hồ phía bên trái để hiểu cách trân trọng của Tiều Phu.
      Và Tiều Phu xin phép không trả lời thêm vì phải còn đi kiếm củi…

    • BLoc

     Cám ơn Tiều Phu đã nhắc tôi dùng từ “nghe” có phần không phải, đúng ra là khi đọc lại thì tôi muốn nói lời xin lỗi rồi.

     Tuy nhiên cũng nói thêm một chút là tôi trích lời thầy mình là nói về cái sự thật tôi biết về bài thơ từ đâu, chứ không phải nói như bạn hiểu và tôi thật sự rất buồn vì vô tình mình lại đem thầy vào câu chuyện này!

     Với kiểu bạn tra cứu ở Vách đá, là kiểu thế nào tôi đành không hiểu (Xin thành thật nhận mình không hiểu ý bạn nói ở đây, có vẻ ao siêu quá!). Thông tin tra cứu trên mạng thì tôi thích Wikipedia hơn vì nó ràng buộc về nguồn dữ liệu và cho phép chỉnh sửa, tranh luận nhau hơn, thường không tạp nham. Còn việc nói chuyện để hiểu thêm, không là gì cả, nếu không ai “học” thêm được điều gì ở người khác thì cũng không sao, chào vậy.

     Reply
   • BLoc

    Cám ơn Tiều Phu đã nhắc mình dùng từ “nghe” có phần không phải, đúng là mình xin lỗi.
    Còn việc nói chuyện để hiểu thêm, không là gì cả, chào vậy.

    Reply
 • minhhien814@gmail.com

  tks pác nhiều!!

  Reply
 • Người yêu nước

  Tôi thấy những quan điểm và nhận xét của TS Alan là rất đúng và chính xác. Nó phản ánh đúng tình hình xã hội trong giai đoạn hiện tại. Xã hội chúng ta đang suy thoái một cách nghiêm trọng về tất cả mọi mặt, không chỉ riêng về kinh tế, mà cái nguy hiểm nhất là suy thoái về đạo đức, lối sống và các giá trị văn hóa nhân bản. Từ đó làm cho con người nhận thức lệch lạc và hành động sai lầm. Suy cho cùng thì cũng từ con người mà ra, nhân quả! Tất cả đều vận hành theo quy luật sinh – trụ – hoại – diệt, nên để nó theo cách mà TS nói là hãy để nó chết đi và tiếp tục hành trình trong sáng tạo và đổi mới. Cùng chung tay xây dựng một Việt Nam giàu mạnh và nhân ái các bạn!

  Reply
 • richmond ha

  Doc bai nay tren Vietnamnet, nhung lai bao la
  Theo Đầu tư Tài chính/ Khampha. Het noi…
  http://batdongsan.vietnamnet.vn/fms/doanh-nghiep-du-an/53788/–39-ti–234-n-do–225-n–39–cho-bat-dong-san-nam-2013.html

  Reply
 • Lê Đình Lam

  nó đúng.tại sao nhà nước mình không nghĩ là làm vậy.do họ không nghĩ vậy hay không có người tài hay do họ có cách khác. than ôi việt nam

  Reply
 • khanh

  Nếu 70% doanh nghiệp toàn quốc vay nợ và chỉ sản xuất ra 77 tỷ USD mỗi năm (dựa trên 70% của GDP năm 2011)
  câu này nhân thế nào mà lại ra được 77 tỉ usd nhỉ

  Reply
 • anthony

  em mới đổ hết tiền vào bds ở chợ lớn rùi! không biết có đúng thời không nhỉ!! run quá!!! nếu mà không có lời chắc phải sằm thêm một em ở chợ lớn để nuôi coi nhà quá!!!

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top