T/S Alan Phan: Hiện Tượng FDI Đổ Vào Việt Nam Reviewed by Momizat on . Việt Nam qua góc nhìn của Alan Phan: Giải mã hiện tượng tái di dời sản xuất   Tại sao các tập đoàn như Intel, Samsung lại quay sang Việt Nam, NTNN đã đi tìm câu Việt Nam qua góc nhìn của Alan Phan: Giải mã hiện tượng tái di dời sản xuất   Tại sao các tập đoàn như Intel, Samsung lại quay sang Việt Nam, NTNN đã đi tìm câu Rating:
>>Trang chủ » Khu Vườn Của Alan » T/S Alan Phan: Hiện Tượng FDI Đổ Vào Việt Nam

T/S Alan Phan: Hiện Tượng FDI Đổ Vào Việt Nam

Việt Nam qua góc nhìn của Alan Phan: Giải mã hiện tượng tái di dời sản xuất

 

Tại sao các tập đoàn như Intel, Samsung lại quay sang Việt Nam, NTNN đã đi tìm câu trả lời trong cuộc phỏng vấn tiến sĩ Alan Phan.

 

 

Thực hiện: Đăng Thuỳ báo Dân Việt 25 Jan 2014

 

LTS: Năm 2010, Tập đoàn Intel của Mỹ xây dựng nhà máy sản xuất chip điện tử lớn nhất của họ ở Việt Nam với trị giá 1 tỷ USD. Ba năm sau đó, nhiều công ty khác đã nối đuôi Intel, đáng kể nhất là Tập đoàn Hàn Quốc Samsung, đang xây dựng nhà máy thứ 3 ở tỉnh Thái Nguyên. Tại sao các tập đoàn này lại quay sang Việt Nam, NTNN đã đi tìm câu trả lời trong cuộc phỏng vấn tiến sĩ Alan Phan.

 

Thưa tiến sĩ, trong những năm gần đây, Việt Nam đã trở thành điểm đến của hiện tượng tái di dời sản xuất. Nhiều tập đoàn đa quốc gia như Intel, Nokia, Samsung đã rút vốn từ Trung Quốc để chuyển sang đầu tư tại Việt Nam. Xin tiến sĩ cho biết nguyên nhân nào đã tạo nên trào lưu này?

- Có rất nhiều nguyên nhân để tạo ra trào lưu này tùy vào phán xét của các tập đoàn đa quốc gia. Như các doanh nhân Hàn Quốc và Nhật Bản, hiện họ cũng xem xét trong mối tương quan chung giữa quan hệ chính trị, kinh tế của nước họ với Trung Quốc để quyết định có tiếp tục đầu tư ở thị trường Trung Quốc nữa hay không. Ngoài ra, giá cả sản xuất ở Trung Quốc bắt đầu lên cao, lạm phát cũng bước vào thời kỳ cao và lương ở Trung Quốc cũng bắt đầu tăng lên… là những nguyên nhân khiến Trung Quốc không còn hấp dẫn như trước.

Trước đây, những tập đoàn đa quốc gia này đã từng kỳ vọng ở các thị trường mới như Lào, Myanmar, song thủ tục đầu tư không mấy thuận lợi. Họ nhìn thấy ở Việt Nam có những triển vọng phát triển hơn nên đã đầu tư sang Việt Nam.

 

Nhưng nguyên nhân lớn nhất là Việt Nam đang có chính sách khuyến mại để thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), bù vào phần suy thoái kinh tế. Nhà nước mình rộng rãi về phúc lợi cho các công ty FDI, chẳng hạn như Samsung, lợi nhuận của họ có thể đạt được 6 tỷ USD theo phép tính, nhưng đóng thuế của họ chỉ mất 50 triệu USD. Phải nói rằng, Samsung khó mà tìm được nơi nào mà tiền họ thu về cao mà đóng thuế lại thấp như ở Việt Nam.

Ngoài ra, rất quan trọng là các nhà đầu tư nước ngoài họ nhìn thấy được tiềm năng ở thị trường Việt Nam.

Yếu tố Việt Nam có lao động nhân công giá rẻ và tay nghề cao không được tính vào chiến lược đầu tư của các tập đoàn đa quốc gia này hay sao, thưa ông?

- Thực tế không có chuyện đó đâu! Trong vấn đề lao động thì tiền nào của nấy. Nếu họ muốn có tay nghề cao thì phải mất thời gian huấn luyện cho nhân công Việt Nam, chứ tay nghề của lao động Việt Nam chưa phải là cao so với mặt bằng của các nước trong khu vực. Làm trong nghề tôi biết, chi phí cho nhân công không chiếm nhiều trong chi phí sản xuất của các doanh nghiệp nên nhân công giá rẻ không phải là yếu tố quan trọng. Quan trọng là vấn đề thị trường, thuế quan ưu đãi.

Một lý do nữa là địa thế của Việt Nam: Mặt hướng ra biển rất dài với nhiều hải cảng trang bị khá tốt, rất thuận lợi cho xuất khẩu. Bất cứ chiến lược đầu tư nào của các công ty đa quốc gia, thậm chí có những công ty đầu tư chỉ có vốn 80 triệu USD thôi, nhưng tài liệu phân tích thị trường của họ cũng lên đến mấy trăm trang. Nên việc các tập đoàn đa quốc gia này đã quay sang đầu tư vào Việt Nam, cũng phải hiểu rằng, họ đã phân tích thị trường Việt Nam đến mọi ngóc ngách.

Trở lại câu chuyện của Tập đoàn Sam Sung, họ đã tuyên bố tháng 3.2014, Samsung sẽ khai trương nhà máy sản xuất điện thoại di động lớn nhất trên thế giới tại tỉnh Thái Nguyên, liệu đây có phải là kế hoạch để biến Việt Nam thành một người khổng lồ trong lĩnh vực điện thoại di động như truyền thông nước ngoài dự báo hay không, thưa tiến sĩ?

- Người khổng lồ ở đây là Samsung chứ không phải Việt Nam. Bởi thực tế, chúng ta chỉ là gia công, còn công nghệ và thương hiệu sản phẩm vẫn là của Samsung. Khi sản phẩm của Samsung trở nên nổi tiếng thì sản phẩm sản xuất ở Việt Nam cũng sẽ có một hiệu ứng nhỏ, nhưng bản chất vẫn là họ thu tiền về, chứ chúng ta không thu tiền từ những sản phẩm này. Có chăng, từ việc thành công của Samsung, sẽ có các nhà suất điện thoại khác sẽ tìm đến với Việt Nam để hợp tác làm ăn.

Theo tiến sĩ, liệu có hệ lụy nào đối với Việt Nam khi có sự đầu tư ồ ạt như vậy?

Và trái với những gì đã xảy ra trong khoảng 10 hay 15 năm trước đây, các tập đoàn đa quốc gia không chỉ thuộc các lĩnh vực lao động chi phí thấp, như dệt may và giày dép, mà còn thuộc các lĩnh vực công nghệ cao, đặc biệt là các lĩnh vực điện tử và công nghệ thông tin.
- Hệ lụy lớn nhất là khi FDI thống trị nền kinh tế thì kinh tế của chúng ta sẽ phụ thuộc vào nước ngoài và mình mất quyền chủ đạo. Nói như vậy cũng có nghĩa, những chính sách của chúng ta phải luôn tạo ra ưu ái cho họ, nếu làm “phật ý” thì họ lại rời bỏ chúng ta, chúng ta sẽ bị chới với ngay. Điều này phần nào cũng sẽ mâu thuẫn với chính sách của Chính phủ là Nhà nước chỉ đạo nền kinh tế. Thêm nữa, nếu các doanh nghiệp ngoại ồ ạt đầu tư vào Việt Nam, trong lúc các doanh nghiệp nội chưa đủ sức chống chọi sẽ ngày càng tăng áp lực đè nặng lên doanh nghiệp nội.

Tuy vậy, cái lợi cũng rất nhiều. FDI sẽ tạo công ăn việc làm cho người dân, bất động sản sẽ tăng giá, người dân sẽ có tiền, nhiều nhà đầu tư nước ngoài sẽ tìm đến Việt Nam mua nhà…

Dự kiến cuối năm nay, Hiệp định Tự do thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết, sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp ở Mỹ, Úc, New Zealand sẽ tìm đến đầu tư ở Việt Nam. Nhưng cú hích mạnh nhất là từ Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc…với chủ trương đón đầu các lợi điểm về thuế quan do TPP mang lại. Riêng Trung Quốc, có rất nhiều nhà đầu tư nhỏ núp bóng qua các thoả hiệp ngầm với những công ty nội. Ngoài con số chánh thức không ấn tượng, nhiều chuyên gia nghĩ rằng hiện nay, Trung Quốc là nhà đầu tư ngoại lớn nhất của Việt Nam.

Mọi người đang nói đến “sân chơi” TPP với rất nhiều sự dè dặt. Theo tiến sĩ, liệu có phản ứng phụ nào sau “liều thuốc TPP” này hay không?

- Tất nhiên sẽ không có cái gì là 100% có lợi và 100% có hại. Nói về TPP, mọi cuộc đàm phán đang diễn ra và tất nhiên những thương lượng thiệt hơn cũng đã đề cập đến trong quá trình đàm phán. Theo đánh giá của cá nhân tôi, vài năm sau khi có TPP, sẽ có vài “phản ứng phụ”. Riêng đối với lĩnh vực nông nghiệp, tính cạnh tranh sẽ khốc liệt hơn. Có những sản phẩm của Việt Nam sẽ đi ra nước ngoài dễ dàng hơn, nhưng cũng có những loại nông sản thế mạnh của nước ngoài tràn vào Việt Nam và cạnh tranh với hàng nội, sức ép này sẽ đè nặng lên nông dân, nếu họ không nâng cao tính cạnh tranh của mình. Tuy nhiên, sẽ có những mặt hàng được lợi như may mặc, giầy dép…

Với TPP, các doanh nghiệp nước ngoài sẽ dạy cho doanh nghiệp Việt Nam cách thức cạnh tranh, đào tạo được kỹ năng làm việc, có nhiều cơ hội giao lưu với thế giới bên ngoài. Nhưng vấn đề chính ở đây là ký TPP là để tránh suy thoái.

Xin cảm ơn ông!

Bình luận (39)

 • Hoàng cương

  Thực tế các nhà đầu tư Ngoại thừa biết chính phủ Vn đang muốn gì …dễ dàng trải thảm đỏ ” Đón đãi người ngoài ” Kinh tế đang ở thế ” Mượn đầu heo nấu cháo ” gây nhiễm độc môi trường sinh thái , sức khỏe cộng đồng Việt Nam bị vắt chanh bỏ vỏ – sau khi nhà đầu tư rút đi , cũng là lúc cần phúc lợi xã hội khi ốm đau bệnh tật mất sức lao động . Lạm phát hiện nay làm những đồng tiền dưỡng già teo nhỏ , một môi trường ô nhiễm đạo đức vô cảm làm tăng số người bệnh tật vô gia cư ,cơ nhỡ lang thang …

  Bài toán này làm tăng sức ép lên doanh nghiệp trong nước . DNNN luôn có chống lưng ,tham nhũng lãng phí chỉ có phá – DNTN co cụm , làm đủ sài ” tâm lý nước nổi bèo nổi ” = một nền văn hóa chết được báo trước ” Người buồn thì cảnh có vui bao giờ ” …

  Reply
  • Hoàng cương

   … cuối năm ( âm lịch ) cả nước như lên đồng , ban nghành cơ quan đoàn thể ,cờ hoa rực rỡ tổng kết một năm .Mùa khen thưởng tập thể ,cá nhân xuất sắc ,tặng quà tết và liên hoan – ăn nhậu bơ phờ ,trống nhạc múa lân rộn rã khắp nơi – dưới con mắt “tây ba lô” , VN là xứ sở “giàu nức đố đổ vách”

   Khu phố Tôi cũng tổ chức ăn Tết , có bố trí loa đài ban nhạc mừng đảng quang vinh – rồi màn chào hỏi giới thiệu chức sắc tới chúc Tết và huấn thị … cuối cùng bắt tay ngồi ăn uống , người đứng ,người ngồi uể oải như nhai rơm , sau vài miếng cáo từ ,chạy sô đám khác .

   Ngồi lâu chẳng có chuyện gì để nói ,vài mẩu chuyện tiếu lâm chế xào qua nấu lại – Hiện trạng xã hội bị đẩy xuống gầm bàn ” dấu bụi dưới thảm ” – Nhìn dãy đèn lồng nhấp nháy in chữ Tầu thấy … trơ trẽn làm sao .

   Reply
   • Hữu-Phúc HBVP

    Hoàng Cương miêu tả hiện thực cảnh đón tết âm lịch ở VN — đọc xong thấy ngậm ngùi — “gió tạt mưa tuôn nát mảnh hồn” .
    Thân mến chúc Hoàng Cương và gia đình một năm mới an vui mạnh khoẻ.

    Reply
    • Hoàng cương

     Tăng HP – Nhớ Bạn !

     Hương xuân gió đưa cửa
     Mai cong mình vươn cánh
     Trà ấm lòng bàn tay
     Vui xuân bao mùa rồi nhỉ
     Da diết quá tóc xanh ơi
     Tri ân đâu một thủa
     Bạn đâu cỡi xuân về
     Chung ta đây một mạn trà .

     Reply
   • Hoàng cương

    Bài này tuy hơi dài , nhưng vừ đọc vừa ngắm Hoa Xuân ,ăn mứt gừng hỏng thấy cay …http://bolapquechoa.blogspot.com/2014/01/niem-tin.html#more

    Reply
  • TRIỆU LƯƠNG DÂN

   Nuôi các thái tử đỏ để dễ đầu tư vào Trung Quốc

   Từ gia đình cựu Thủ tướng Ôn Gia Bảo đến chủ tịch Tập Cận Bình đều nhận tiền đút lót hàng trăm triệu đô la qua nhiều hình thức. Đó là chiếc chìa khóa bắt buộc nếu muốn làm ăn lớn với Trung Quốc.

   Giới lãnh đạo Trung Quốc từ ngày Đặng Tiểu Bình mở cửa đến nay đã áp dụng một cách triệt để phương châm tham nhũng « hy sinh đời bố, củng cố đời con ».

   Nhờ khai thác tâm lý hám lợi này của con cháu Mao Trạch Đông, một số ngân hàng Mỹ và Thụy Sĩ ăn nên làm ra tại Hoa lục. Hai bên móc ngoặc với nhau như thế nào ?

   Nhiều ngân hàng lớn của Mỹ và Thụy sĩ đang bị bỏng tay vì hối lộ cho các hoàng tử đỏ.

   Các cơ quan điều tra của Mỹ đã nhập cuộc. Cảnh sát Thụy sĩ cũng chuẩn bị sau khi vụ tai tiếng « China Leaks » được công bố trên nhiều nhật báo lớn của Hồng Kông, Đài Loan, Pháp, Anh.

   Có phương thức nào thu hút được ân sủng của giới lãnh đạo Trung Quốc hiệu quả hơn cách giúp cho con cái của họ được giàu lên ?

   Đó là cánh cửa phải đi qua nếu muốn xâm nhập vào thị trường Trung Quốc.

   Cũng là ĐÁP ÁN cho Bí ẩn thành công của ngân hàng Thụy Sĩ tại Trung Quốc

   Trong số các ngân hàng Tây phương, hai ngân hàng Thụy sĩ là Crédit Suisse chi nhánh Hồng Kông, ngân hàng UBS và JP Morgan của Mỹ đều là cao thủ.

   Khoảng 2,5 triệu hồ sơ từ hai công ty chuyên làm dịch vụ chuyển ngân sang các thiên đàng thuế khóa, được ghi vào đĩa cứng và được một kẻ ẩn danh cung cấp cho nhóm phóng viên điều tra ICIJ là bằng chứng không thể chối cãi được

   Crédit Suise buộc phải thú nhận từ 15 năm nay, ngân hàng Thụy Sĩ này đã thiết lập quan hệ mật thiết với gia đình cựu thủ tướng Ôn Gia Bảo, từ lúc ông còn đang ở giai đọan chuẩn bị làm Thủ tướng.

   Hai đứa con của ông là Ôn Vân Tùng và Ôn Như Xuân đã lợi dụng uy quyền của cha mình là THỦ TƯỚNG ÔN NHƯ BẢO như thế nào, rồi tẩu tán tài sản bất chính ra sao.

   Từ năm 1999 đến năm 2001, cô con gái Ôn Gia Bảo tên Ôn Như Xuân, dưới biệt danh Lily Chang, được Crédit Suise thu dụng. Do vậy, không phải là chuyện ngẫu nhiên mà ngân hàng Thụy Sĩ này đứng đầu thị trường tài chính Trung Quốc, quản lý một khối tiền khổng lồ 24 tỷ đôla tính đến ngày 18/06/2013. Tài sản của gia đình họ Ôn cũng rất dồi dào khoảng 2,7 tỷ đôla.

   Vì ở Trung Quốc, thành lập công ty ở hải ngoại là chuyện bất chính, chuyển ngân 50 ngàn đôla thôi cũng phải có giấy phép đặc biệt.

   Cách thường sử dụng nhất là giả mạo giá hàng nhập khẩu và xuất khẩu. Chỉ trong năm 2010, theo thú nhận của chính phủ Trung Quốc, hơn 6,1 tỷ đô la đã rời Hoa lục chạy sang các thiên đàng thuế ở đảo Virgin của Anh, đảo Caimans, Luxembourg, Thụy Sĩ.

   Trong số 22 ngàn người TÀU trong danh sách có chương mục tại các thiên đường thuế có con trai và con gái của cựu Thủ tướng Ôn Gia Bão.

   http://s1.lemde.fr/image2x/2014/01/21/534×0/4351663_6_2b39_un-etablissement-tres-select-de-pekin-ou_03fe9d5f6caa8150fad0e99d512a81de.jpg

   Thái tử Đỏ cậu ấm đỏ sứt vòi TẬP CẬN BÀNH cục cưng của Chủ tịch TẬP CẬN BÌNH đang hủ XÌ GÀ CU BA của đồng chí PHI ĐEN CÁT TRÔ !!!

   Từ năm 1999 đến năm 2001, cô con gái Ôn Gia Bảo tên Ôn Như Xuân, dưới biệt danh Lily Chang, được Crédit Suise thu dụng. Do vậy, không phải là chuyện ngẫu nhiên mà ngân hàng Thụy Sĩ này đứng đầu thị trường tài chính Trung Quốc, quản lý một khối tiền khổng lồ 24 tỷ đôla tính đến ngày 18/06/2013. Tài sản của gia đình họ Ôn cũng rất dồi dào khoảng 2,7 tỷ đôla.

   Chính Ngân hàng Crédit Suisse từ năm 2006 đã mở công ty bình phong cho Ôn Vân Tùng.

   Con cháu các quan chức cao cấp Trung Quốc, cũng như Ôn Vân Tùng, được gọi là các hoàng tử đỏ, đóng vai trò then chốt trong mạng lưới tham ô đang làm lũng đoạn đảng cộng sản Trung Quốc.

   Các ngân hàng lớn trên thế giới tuyển dụng các hoàng tử này để có thể an toàn làm ăn trong chế độ Hoa lục. Ôn Vân Tùng từng được ngân hàng JP Morgan trả thù lao 75.000 đôla mỗi tháng trong vòng hai năm với tư cách « tư vấn ».

   Lối làm ăn móc ngoặc đôi bên cùng có lợi cũng có phần rủi ro. Năm 2013, ngân hàng JP Morgan bị phỏng tay vì cơ quan kiểm tra thị trường chứng khoán Mỹ vào cuộc và nghi ngờ có tham ô.

   Từ khi tai tiếng China Leaks nổ ra, thoạt đầu giới ngân hàng Thụy Sĩ tránh né, nhưng khi các phóng viên điều tra đưa bằng cớ thì họ phải tuyên bố miễn bình luận nhưng cảnh sát Thụy Sĩ cho biết sẽ nhập cuộc.

   Tên tuổi của nhiều gia đình lãnh đạo khác như con gái của Uông Dương, nguyên bí thư Quảng Châu, người có tiếng cải cách, được ngân hàng Đức Deutsche Bank tuyển dụng. Con gái của Hàn Chính, lúc cha làm thị trưởng Thượng Hải, con rễ của Ngô Bang Quốc, nhân vật số hai của đảng Cộng sản đều là nhân viên của các ngân hàng quốc tế nổi tiếng.

   Ngân hàng là nơi thu hút đông đảo con ông cháu cha ở Trung Quốc nhưng không phải là lãnh vực độc quyền. Jeffrey Li, con gái của Lý Nhụy Hoàn, ủy viên bộ chính trị từng điều khiển công ty dược phẩm Novartis trong năm năm từ 2004 đến 2009. Các tập đoàn nhà nước muốn được niêm yết trên sàn giao dịch cũng phải nhờ các thái tử, hoàng tử đỏ.

   Reply
 • Hoàng Quỳnh

  Các tập đoàn nước ngoài đầu tư vào VN là vì VN chính trị ổn định, nhân công rẻ, có lợi thế vị trí địa lý tốt, có các ưu đã về đầu tư. Nói chung làm các sản phẩm ở VN họ có lãi nhiều hơn ở nước khác. Các tập đoàn cũng giống dư dân du canh du cư của đồng bào dân tộc, nơi nào màu mỡ thì mở đất khai hoang, đất bạc màu thì đi chỗ khác. Chúng ta cần chuẩn bị hậu trường khi họ bỏ đi thì mình làm gì ? đó là câu hỏi lớn cho các nhà quản lý, chuyển đổi ngành nghề cho hàng hàng triệu người lao động ra sao ? cần phải có các phương án tiếp cận chuyển đổi cại tạo số đất và con người. Họ đến với chúng ta cũng mang nhiều điều lợi, cái lợi đầu tiên là giải quyết công ăn việc làm cho người lao động đang thất nghiệp mở VN, đào tạo con làm việc ở Vn quy củ hơn, đóng góp vào ngân sách nhà nước cũng khá, cải thiện cuộc sống cho người lao động. Dù biết họ được 10 mình được 1 nhưng so với một tấn gạo chỉ bằng cái máy ảnh của họ sản xuất trong 1 phút thì làm cho họ có lợi hơn đi trồng lúa nhiều, nhưng khi đói chỉ có gạo mới ăn được máy ảnh không thể ăn được. Cái cốt yếu vẫn là nông nghiệp trồng cấy cần phải tính toán cân đối vùng sản xuất nông nghiệp và nhà nước phải bảo trợ ko cho QT phá thị trường. Vn phát triển thủ công mỹ nghệ cũng tốt thế giới cũng có rất nhiều nhu cầu, tôi thấy các vùng núi đá ở VN rất nhiều đó là nguồn nguyên liêu cho các ngành trạm khắc, điêu khắc, chỉ cần thay đổi phương pháp đi là có thể, ngày xưa trạm khắc bằng tay giờ có thể làm bằng máy và tinh sảo vô cùng. Phát triển du lịch, nói chung phải biết lấy ngắn nuôi dài mục tiêu dài của VN là gì phái định hướng, cân đối sản xuất tốt trong nước nhất định VN sẽ phát triển.

  Reply
  • Ola Saigon

   bác này nói y chang như bác tổ trưởng dân phố nhà em (cán bộ về hưu).

   Reply
  • Nguyen tuan

   Bác này nhạt và chung chung y chang nghị quyết quá! kiểu viết này quen quen kiểu như trồng cây gì, nuôi con gì? Ha ha!!!

   Reply
  • Miền Trung

   Nhưng vấn đề chính ở đây là ký TPP là để tránh suy thoái.

   Reply
   • Hoàng Quỳnh

    Để tránh suy thoái không phải chỉ là TPP mà là lòng tin của người dân và doanh nghiệp vào thị trường, làm sao dữ vững được thì trường ổng định chu kỳ dài hơn khoảng 6-7 năm thì doanh nghiệp mới có lãi được, tài sao các doanh nghiệp việt cứ bảo chộp dự làm ăn bố láo cũng chỉ tại chu kỳ kinh tế không ổn định, chưa thu được vốn đã bị đè chết lên chẳng ai giám đầu tư chuyên sâu cả. Giờ thế giớ càng bị thu hẹp lại thì càng khốc liệt, mọi ngành sản xuất, xuất khẩu phải thay đổi từng giờ một, mới mong tồn tại, với những yêu cầu khắt khe đó doanh nghiệp Việt liệu có đáp ứng được không, Doanh nghiệp Viết rất khôn có thể thấu hiểu được điều đó, nhưng lực bất tòng tâm, trên bảo một đằng dưới làm một nẻo, vốn thì quá ít, lại mỗi doanh nghiệp tự thích thì làm không bảo được nhau không đoàn kết. Đừng tưởng TPP có là giảm suy thoai, đều là cuộc chơi cả phải có ông được ông mất, các doanh nghiệp ở các nước đã biết VN cần gì họ đã chuẩn bị từ lâu rồi, mình xuất khẩu được một thì họ xuất khẩu sang hàng trăm chứ không phải hàng chục, một số ngành sản xuất trong nước phải bị chết chắc. Mình nghẹo lại không có ông bố giỏi hướng đạo, không cho tiền vốn, bảo tự thân vận động đi cái đó ngon lắm, thế là cứ lao vào xuất với cả khẩu và khi chưa thu hồi được vốn đầu tư sản xuất thì tèo roài. Theo tôi cứ chơi với TQ rồi thuê TQ sản xuất theo ý mình rồi về gián nhã madein VN vào xuất khẩu ( TQ chuẩn bị suy thoái KT rồi, Hàng TQ đang bị tẩy chay hãy lấy lợi thế đó biến TQ thành của Việt là tốt à ) Vn cần thành lập ra các sàn đâu tư điện tử để giúp doanh nghiệp nghiên cứu thị trường của các nước khác và kết nối doanh nghiệp giữa hai nước. hocvip.com

    Reply
    • Ola Saigon

     Đại diện cho 8X-9X dưới mái trường XHCN VN đây: “Theo tôi cứ chơi với TQ rồi thuê TQ sản xuất theo ý mình rồi về gián nhã madein VN vào xuất khẩu ” –> Cái này các nước khác đã làm từ 30 năm trước rồi.

     Nếu bạn đang bắt đầu khởi nghiệp thì hãy nhớ rằng có rất nhiều người đã kinh doanh 50, 60 năm, và nhiều đất nước khác đã có doanh nhân từ vài trăm năm trước VN.

     Một gia đình bán phở gia truyền hơn 20 năm cũng có nhiều bài học kinh nghiệm quý báu về cách quản lý, về chữ Tín, về phương pháp marketing và PR ít tốn kém hơn trên nhiều website vô bổ (và viết sai chính tả).

     Reply
     • Hoàng Quỳnh

      Bài học trẻ con xưa như diễm đó không bao giờ muộn, nếu áp dụng đúng lúc đúng chỗ sẽ phát huy được, khéo bạn không hiểu đúng lúc đúng chỗ là gì nhỉ !. Không biết bạn bao, tuổi gì có vẻ tính nóng lại sỗ sàng, mình là người học cách đọc nhanh, lên đôi khi viết cũng nhanh ít khi sửa lại vì còn rất nhiều việc phải làm trong ngày và đôi khi viết trên điện thoại lên chắc chắn bị lỗi chính tả rồi. Rất cảm ơn bạn đã thông tin lại mình, Quả đúng vậy chỉ có người khác mới nhìn được mặt bên kia của quả cầu. Nếu làm xếp mà chỉ để sửa chính tả thì sẽ mất thời gian lắm, để công việc sửa chính tả đó cho người đúng năng lực sẽ chuẩn xác hơn.

  • Hoàng Quỳnh

   Trên thế gian bây giờ bầu ra thằng ngu mới là khó, còn tìm ra thằng khôn thì vô số, xét về vị trí VN là cái gì để quyết định cuộc chơi chứ, nếu không chấp nhận, cứ chê bai, vừa bị loại ra cuộc chơi lại vừa nghèo, mọi người cứ thử nghĩ một quốc gia cũng như một gia mình mà xem, con chê bố nghèo, bố chê con không biết đều thì cả gia đình tan hoang cả hai cùng mất, lại vạch áo cho người xem lưng. Hãy chấp nhận lợi thế nhỏ chắt chiu chịu khó sẽ tốt hơn là, tao chẳng cần mày làm gì, không có VN thì thiếu gì nước muốn các tập đoàn nhảy vào, Vn đang trong quá trình tiến hóa nếu cứ sợ không làm thì trước sau cũng phải làm thôi, cuộc chơi bây giờ dành cho những người mạnh thống trị, còn thằng nào càng khôn lỏi càng chết. TQ vẫn bị dính các bây của các nước lớn, họ khuyến khích QT làm đểu làm giả, có lợi trước mắt nhưng hại lâu dài, giờ cả thế giới tẩy chay TQ, Còn đọc mấy Comment thấy toàn người VN chê người VN, nào thì ăn chơi vô độ, làm ít ăn nhiều v.v… Nhưng tôi có một suy nghĩ khác những người ăn chơi tiêu sai mới là người yêu nước, không ăn tiêu, mua sắm thì suy thoái sẽ càng mạnh, lạm phát càng cao, những người yêu nước là những người phải biết tiêu để thúc đẩy kinh tế sản xuất. Đều là người Việt mà đừng chê bai nhau, tôi cá với các bạn nếu các bạn là lãnh đạo bạn làm thế nào để đất nước hùng mạnh, có ai giám đứng ra nói tôi làm được điều này không, hay khi đứng vào vị trí đó rồi cũng bó tay, Mọi cái đều phải trải nghiệm và rèn luyện tư chất đạo đức con người, giờ đừng nói phải làm gì to lớn hãy cứ dạy tư chất đạo đức cho con cháu mình thật tốt nhất định bộ mặt VN sẽ tự thay đổi. hocvip.com

   Reply
   • Alan Phan

    muốn ăn chơi tiêu xài thể hiện lòng yêu nước thì phải CÓ tiền trước đã chứ? cứ bị cắt xén ăn chận…thì lấy đâu ra tiền?

    Reply
   • Người Việt mới

    Lại gặp được một trẻ trâu nơi xứ lừa tại đây, thất nghiệp thì đầy đường nhu cầu tiêu dùng lại lắm thì lấy đâu mà tiêu sài chưa nói đa số người đành phải lươn lẹo ma mãnh hoặc trộm cướp để mà sống như vậy chắc là yêu nước à.
    – Đúng là KHÔN QUÁ HÓA RỒ.

    Reply
   • danViet

    “Trên thế gian bây giờ bầu ra thằng ngu mới là khó, …”
    - Dĩ nhiên là khó rồi. Đâu phải người dân bầu ra?
    - Trong suốt 60 năm đảng trị, lúc nào cũng phủ nhận là kém tài…và lúc nào cũng hô hào khẩu hiệu: “…Đỉnh cao trí tuệ…”. Đúng là…mặt dày tâm đen…không biết xấu hổ.

    “…mọi người cứ thử nghĩ một quốc gia cũng như một gia mình mà xem…”
    - Này ông ‘phán’! Đa số người dân đủ nhận thức: “Ai thuộc về đại gia đình của họ?”

    “…Vn đang trong quá trình tiến hóa…”
    - Từ người biến thành ‘khỉ’…Và bây giờ, đang từ ‘khỉ’ trở lại người.

    “…Còn đọc mấy Comment thấy toàn người VN chê người VN, nào thì ăn chơi vô độ, làm ít ăn nhiều v.v”
    - Hình như, ‘đảng’ đang kêu gào chóng tiêu cực mà.

    “Nhưng tôi có một suy nghĩ khác những người ăn chơi tiêu sai mới là người yêu nước…”
    - Đa số 95% người dân đang lo miếng ăn hàng ngày. Họ đâu thuộc 5% mà ngài hô hào “ăn chơi tiêu sài”.

    Nói tóm lại, ‘comment’ của ngài không mang tính thuyết phục…”XƯA RỒI DIỄM!”

    Reply
 • Thu Giau

  Thanks! Like!

  Reply
 • tri

  Cháu thì cháu không biết kinh tế VN sẽ có lợi thế nào. Nhưng cháu đảm bảo rằng công nhân VN sẽ sống tốt trong khoảng 5-10 năm giống TQ. Nhưng hệ lụy thì sẽ là tất cả người dân Vn sẽ phải gánh chịu sự ô nhiễm trầm trọng đến nổi ở trong nhà cũng phải bịt khẩu trang. Ngoài ra những công nhân làm việc trong môi trường này sẽ ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng sau này, có thể ảnh hưởng đến thế hệ sau của họ. Nhưng lợi nhuận mang lại thì của tập đoàn nước ngoài chứ chúng ta không được gì ngoài số thuế nhỏ nhoi do ta ưu ái cho họ.

  Reply
 • Khoa nguyen

  Giờ này mà nhạc Xuân trên các kênh TV vẫn ra rả những bài hát có câu ” miền Bắc và miền Nam cùng chung tay giết Mỹ” không biết tên bài hát chó chết ấy là gì? toàn là ca sĩ hạng sao biểu diễn! O MY GOD!

  Reply
  • Mr.C

   E thì yêu nhất câu hát ” có sách mới áo hoa đay là nhờ ơn đảng ta” nghe mà muốn khóc!!

   Reply
  • danViet

   V…C…chính thống… muôn đời vẫn là V…C…

   Reply
  • Nghiêm ánh

   Chắc nước ngoài người ta có dịp ghé VN chơi khi người ta hiểu được các ca sĩ hạng sao ca bài ” miền Bắc và miền Nam cùng chung tay giết Mỹ”? Người ta cũng bỏ dép chạy lấy người vì Việt Nam vẫn còn dư âm của chiến tranh vẫn thích tàn sát đồng loại – CHƯA MUỐN LÀM ĂN TỬ TẾ NÊN CHUỒN CHO CHẮC.

   Reply
 • sumokid38

  tác giả hỏi mấy câu kinh điển không!

  thèm nghe ý kiến của “ông già” về chuyện lập công ty mẹ tại các đảo thiên đường thuế, như British Virgin Island hay Caymans Islands, rồi lấy công ty này đầu tư trực tiếp vào Việt nam. Đã từng và đã đầu tư nhiều nơi, “ông già” có định đầu tư vậy không? – thực tế- như một bài viết vừa đăng trên trang này, là khoảng mười mấy phần trăm đầu tư trực tiếp nước ngoài vào việt nam đi theo con đường này, không phải là không có lý do.

  Reply
 • Bình

  Không gì oải bằng đêm 30 Tết mà tai bị lọt vào tiếng ai hát bài “đảng đã cho ta một mùa xuân” của Phạm Tuyên ,năm mới tôi không cầu mong gì chỉ xin đừng cho tôi nghe bài hát đó đêm 30 Tết năm nay nữa .
  Tôi không hiểu ông phạm Tuyên ăn gì,trong đầu nghĩ gì ,học hành ở đâu ,bằng cấp ra sao mà lại thốt được ra như vậy .Cho dù là Đảng có mang độc lập – tự do – hạnh phúc cho dù trên giấy thì cũng không Tài nào làm ra mùa Xuân được .
  Chỉ có ông trời mới làm ra được bốn mùa Xuân hạ thu đông .Chẳng lẽ nào Đảng ta lại có quyền thế thiên hành đạo ,thay trời làm mùa Xuân .
  Tôi cũng cầu mong các ngài đừng mang chích trị vào mùa Xuân dân tộc .Tại sao lại cứ đợi tới Tết là phải “Mừng Đảng mừng Xuân “?
  Kẹt đường kẹt xe , bụi bặm , kinh tế khoa khăn mà cả dãy phố nhà tôi đỏ rực hai bên đường Quảng cáo mừng Đảng mừng Xuân ,về nhà muốn được Bình yên một chút bên giờ phút Linh thiêng với tổ tiên mà lại phải bị tra tấn hành hạ với những bài hát hết sức vô duyên thì chịu sao thấu ,
  Xin đừng nghe .

  Reply
  • sinh

   “đảng đã cho ta một mùa xuân” ?
   thế trước khi có đảng cả ngàn năm trước dân tộc không co mùa xuân à?
   Bó chân !

   Reply
  • danViet

   Nhóm cộng đỏ chỉ giỏi về tuyên truyền và xách động.
   Và, chỉ hiệu nghiệm trước 1990 mà thôi.

   Lúc này, dân trí được nâng cao nhờ thời đại thông tin a-còng.
   Cho nên, nghệ thuật tuyên truyền của chúng bị lật tẩy và xa sút hẳn đi.
   Di sản của quốc tế cộng sản để lại cho bọn chúng chỉ có thế thôi.

   Reply
 • Ola Saigon

  Bác Tuyên nhớ đến mùa xuân năm 1945, có thằng cha nào đó tên Quỳnh bị bắt nhốt vào rọ rồi nhấn nước, thả trôi sông…

  Reply
 • THA

  Câu cuối cùng là câu chuẩn nhất đó bác. CSVN sợ suy thoái vì suy thoái thì chính họ cũng đi luôn.

  Reply
 • Đặng Huy Anh

  Số tiền vở nợ càng ngày càng nhiều do …. cái này thì ai cũng biết.
  Cái ung nhọt Ngân Hàng và BDS đang ngày càng nghiêm trọng.
  Đời sống người dân xuống thấp, căng thẳng tăng cao. Sức đấu tranh người dân tăng lên. Hiệu quả của các trò cướp giết hiếp, nhậu nhẹt, trai gái bắt đầu giảm tác dụng do người dân hết tiền.
  Thấy, hiểu, cảm nhận.
  Người dân chỉ cần một lượng tiền nhất định để ăn nhậu trai gái, dể thỏa mản.
  Vậy giải pháp là: Tăng số lượng người có tiền vừa đủ để nhậu nhẹt và thỏa mản tình dục tinh thần thể xác.

  Cách làm: Tạo thiên đường trốn thuế, mời gọi FDI.
  Tác dụng: tăng xây dựng cơ bản, tăng lượng người có thu nhập thỏa mản. Chỉ số hạnh phúc tăng.
  Bước 1: cái mụn bọc ngân hàng mổ trước, làm sạch, gắt gao và mạnh mẽ để thể hiện “nguyện vọng” người dân. Tiếp theo là cái bọc ung thư BDS. Sau cơn đại phẩu, kinh tế hồi phục, và không có bất ổn nào về chính trị.
  Bước 2: tăng thuế, làm khó các FDI để họ rút về.
  Bước 3: đầu tư DNNN và tiếp tục đày ải DNTN.
  Quá trình khủng hoảng trở lại. Tiếp tục lại quá trình.

  Kịch bản này đúng thì em viết tiểu thuyết. Xin cho ý kiến :)

  Reply
  • Hoàng cương

   + thêm kịch bản này ,Trung Hoa sẽ cứu trợ = phương thức , trợ giá cho toàn bộ hàng hóa xuất sang Vn ,thu tiền Việt mua “gom” đô la … chả mấy chốc Dân chúng nhìn thấy lãnh tụ là khóc .

   Reply
 • JackZhang

  FDI (Foreign Direct Investment) là chương trình ngoại quốc đầu tư trực tiếp vào Việt Nam sau khi Việt Nam ban hành luật đầu tư nước ngoài năm 1987 và sau khi Mỹ bỏ cấm vận VN vào tháng 2/1994 dười thời Clinton. Lúc ban đầu, từ 1988 đến 2003, FDI thường hoạt động với số vốn đầu tư nhỏ, max 10 triệu USD một dự án, chủ yếu liên doanh với các công ty nhà nước hay giữa các công ty nước ngoài đầu tư vào VN. Kể từ sau năm 2003 khi chính phủ VN tu chính luật đầu tư giành nhiều ưu đãi cho đầu tư nước ngoài, hình thức đầu tư 100% vốn ngoại quốc bắt đầu và cho đến nay khoảng phân nửa là liên doanh với VN và phân nửa là sở hữu hoàn toàn của ngoại quốc. Số vốn cam kết cho mỗi dự án cũng tăng lên hàng trăm triệu, có khi hàng tỷ USD. FDI tăng nhiều từ năm 2001 đến 2008 nhưng từ 2009 thì sụt giảm mạnh vì khó khăn kinh tế vĩ mô của VN. Theo Bộ Kế hoạch Đầu tư, năm 2011 số vốn đăng ký là 14,7 tỷ, chỉ bằng 74% năm 2010 và hi vọng năm 2014 sẽ kềm giữ ở mức nầy. Điều đáng lưu ý là tổng số vốn đăng ký từ khi FDI bắt đầu năm 1988 cho đến năm 2012 là 213.6 tỷ USD, nhưng thực hiện chỉ có 78.4 tỷ, như vậy tỷ lệ giải ngân chỉ có độ 1/3 trên số vốn đăng ký, điều đó cho thấy FDI không hiệu quả trong việc đầu tư ở VN.
  Một cách cụ thể hơn, hiệu quả của đầu tư thường được đo lường bằng chỉ số ICOR (Incremental Capital Output Rate), chỉ số càng cao thì hiệu quả đầu tư càng thấp. Năm 2005, chỉ số ICOR doanh nghiệp của VN là 5, có nghĩa là phải bỏ ra 5$ vốn đầu tư mới thu được 1$ sản lượng, đến năm 2009 tăng lên đến 8, trong khi đó chỉ số ICOR của Trung Quốc là 4, Nhật và Hàn Quốc là 3.2, Đài Loan là 2.8. Riêng các công ty quốc doanh VN, chỉ số ICOR là 12, cao nhất thế giới (có nghĩa là đầu tư kém nhất thế giới). Theo khuyến cáo của WB, chỉ số tốt là 3. Có khoảng 60 quốc gia và lãnh thổ đầu tư vào VN, trong đó 5 quốc gia ở Đông Nam Á là Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore, Nhật và Mã Lai đứng hàng đầu chiếm 55% tổng số FDI. Đầu tư Hoa Kỳ chỉ tăng nhiều từ sau khi VN với Hoa Kỳ ký kết hiệp định thương mãi Việt-Mỹ năm 2001, số đầu tư của Hoa Kỳ tăng nhanh về số dự án và số tiền cho mỗi dự án, thường vài trăm triệu.
  FDI thường đầu tư chủ yếu vào các ngành sản xuất loại lắp ráp, những sản phẩm gia dụng. Do đó,số tiền đưa vào VN để đầu tư lại trở ra ngoài để mua nguyên liệu, bộ phận rời, chính phủ mất thuế nhập cảng, và tư bản đỏ lợi dụng để rửa tiền. Phương thức nầy chẳng giúp ích nhiều cho việc chuyển giao kỹ thuật, đào tạo chất xám cho chuyên viên VN. Tuy nhiên, đối với các đại công ty thực tâm muốn kinh doanh, họ cũng phải bó tay vì VN không có sẵn một đội ngũ chuyên viên kỹ thuật đảm nhận công tác giao phó. Năm 2011, công ty Nokia đã ký kết với VN thiết lập một nhà máy sản xuất điện thoại di động tại tỉnh Bắc Ninh với số vốn đầu tư 2 tỷ USD và khi dự án hoàn tất, nhà máy nầy sẽ là nhà máy thứ tư quan trọng ở Á Châu. Nhưng Nokia vấp phải một trở ngại lớn cũng như Intel trước đây khi thiết lập nhà máy trị giá 1 tỷ USD ở TPHCM là thiếu chuyên viên Việt Nam lành nghề. Báo cáo của Harvard Kennedy School đã viết: «Với 2000 ứng viên, chỉ có 90 người đạt đủ tiêu chuẩn (5%) và sau cùng trong số nầy chỉ có 40 người có trình độ tiếng Anh đạt yêu cầu tuyển dụng. Intel xác nhận đây là kết quả tồi tệ nhất trong số các nước mà họ đầu tư» (Memorandum Higher Education Task Force, November 2008, p.2). Như vậy, khi ODA và FDI lập dự án và đem nhân viên vô VN làm việc, có khi là lạm dụng, có khi là chuyện chẳng đặng đừng. Và ngay đối với loại kỹ nghệ lắp ráp, VN vẫn thiếu thợ chuyên môn. Cho đến nay, sau 20 năm, kỹ nghệ lắp ráp xe hơi chỉ đạt được 7% sản phẩm nội địa thay vì phải đạt được 30% theo như ước định vào năm 2006. Chính cơ cấu giáo dục đào tạo của chánh phủ cộng sản là căn
  nguyên của tình trạng lạc hậu nầy.
  FDI có tạo công ăn việc làm cho khoảng 2 triệu công nhân VN tính đến năm 2012, nhưng không phải là nhân công mới tạo thêm mà chỉ là sự chuyển đổi từ các ngành thủ công nghệ, nông nghiệp. Điều tệ hại hơn là số nhân công nầy đa số là phụ nữ, giá nhân công rẻ, thậm chí còn lợi dụng dưới hình thức nhân công thử việc, học việc để dễ dàng sa thải, khỏi phải trả lương cao với thâm niên. Một số hãng xưỡng thiết lập trên vùng đất nông nghiệp, phát sinh nạn chiếm đất, đầu cơ đất, làm công nhân điêu đứng, mất nhà mất đất canh tác, khi bị thất nghiệp hay xí nghiệp đóng cửa vì làm ăn theo lối chụp giựt. Trong viễn tượng nầy, FDI góp phần không nhỏ trong việc bần cùng hóa nông dân, gia tăng số người nghèo đói ở ven đô, hỗn loạn xã hội và tạo nên một giai cấp tỷ phủ địa ốc mà đa số là đảng viên hay họ hàng. FDI đầu tư vào các ngành dễ sinh lợi mau chóng, đặc biệt ngành xây cất và địa ốc, chiếm 25% trong tổng số vốn FDI. VN hiện có khoảng 40 cao ốc tại Hà Nội và TPHCM là sở hữu 100% của ngoại quốc hay liên doanh với tư bản đỏ. Chỉ cần đan kể tòa nhà chọc trời cao nhất VN với 72 tầng ở Hà Nội tên là Keangnam Hanoi Landmark Tower là của tập đoàn tư bản Hàn Quốc, Bitexco Financial Tower 68 tầng ở TPHCM là của tập đoàn tư bản đỏ Bitexco. Từ năm 2006, tại TPHCM đã có những dự luật ngăn cấm việc xây cao ốc tại trung tâm thành phố để giảm bớt kẹt xe và ô nhiểm khí thải,nhưng chuyện luật lệ với cộng sản là trò đùa, FDI đang xây cất hay đang vẽ 30 dự án cao ốc trong những năm sắp tới cho TPHCM, Hà Nội, Đà Nẳng…Ngoài chuyện xây cao ốc, FDI chú tâm vào việc đầu tư ở những vùng thuận lợi giao thông, khí hậu tốt, có nhiều tài nguyên thiên nhiên trong khi những địa phương kém phát triển cần mở mang kỹ nghệ thì FDI lãng tránh. VN là quốc gia nông nghiệp, nhưng trong lãnh vực nầy, FDI chỉ tập trung vào một số ngành như chăn nuôi, chế biến thức ăn và trồng rừng. Về kỹ nghệ, tập trung vào các ngành khai thác như gỗ, khoáng sản, đặc biệt là thép, ciment, những ngành sản xuất làm tài nguyên cạn kiệt. Để trục lợi nhanh chóng, các công ty không chú trọng bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe nhân công, do đó khi FDI ra đi thì địa phương phải lãnh đủ những hậu quả tai hại lâu dài mà lợi nhuận mang đến cho địa phương còn ít hơn các tổn thất để lại. Những vụ ô nhiểm các sông Thị Vãi, sông Cầu, sông Nhuệ là điển hình. Các FDI có khuynh hướng sản xuất cho thị trường tiêu thụ VN thay vì để xuất cảng bởi lẽ dễ cạnh tranh với sản phẩm nội địa vì phẩm chất cao hơn, bán giá cao hơn và thu nhiều lợi nhuận. Làm như vậy, chẳng những FDI làm thương tổn các ngành kỹ nghệ, thủ công nghệ VN mà còn làm mất đi ngoại tệ xuất cảng, mục tiêu tối hậu khi cộng tác với FDI. Một số ngành mà FDI cạnh tranh nhau khai thác là cung ứng dịch vụ như resort, sân golf và đặc biệt là lập casino. Hiện nay, tại VN đã có 4 casinos hoạt động ở Đồ Sơn, Quảng Ninh và Lào Cai. Một số dự án casinos có tầm vóc quốc tế với số vốn đầu tư 3-4 tỷ USD cho mỗi dự án đang thực hiện hay sẽ thực hiện trong thời gian sắp tới. Địa phương nào cũng muốn mở casino để hốt bạc, rửa tiền. Chỉ cần đan kể những dự án lớn: Hoàng Đồng (Lạng Sơn), New City (Phú Yên), Nam Hội An (Quảng Nam), Bà Rịa-Vũng Tàu với hai dự án Hồ Tràm Strip và Saigon Atlantic, Phú Quốc ở Khu Bãi Đá Chồng. Các dự án trên phần lớn do các quốc gia Á Châu đầu tư nhiều vào VN như Mã Lai, Singapore, Macau, Hồng Kong chủ trì. Hoa Kỳ và Canada cũng gia nhập vào kỹ nghệ nầy bằng dự án khu giải trí Hồ Tràm ở Xuyên Mộc (Cà Mau), đã bắt đầu khởi công từ tháng 8/2008 và dự trù hoàn tất năm 2015 sẽ có 5 khách sạn 5 sao, 2 casinos trong đó có 1 casino trên biển.Tập đoàn Las Vegas Sands cũng đang thương lượng với các chóp bu cộng sản thành lập tại Saigon một đại khu giải trí gồm khách sạn, khu thể thao, casino, theo kiểu Las Vegas, dự án có thể lên đến 10
  tỷ USD. Thành ủy TPHCM đã đồng ý, chỉ cần chờ Dũng bật đèn xanh. Vấn đề là Sheldon Adelsom, chủ tịch của tập đoàn Las Vegas đòi phải cho dân VN «tiếp cận» với sòng bạc. Chuyện sửa luật, đặt luật mới là chuyện dễ dàng nếu «các cụ» ăn chia sòng phẳng với nhau. Nhiều địa phương khác cũng lao nhao «chào mời» FDI đến xây dựng casino, đó là dấu hiệu sự trù phú của VN dưới mắt du khách ngoại quốc và Việt Kiều! Nhiều doanh nghiệp FDI thu được nhanh chóng nhiều lợi nhuận với những phương thức bất chính bằng cách thỏa hiệp với tham nhũng như khai gian vốn đầu tư, vay tiền của ngân hàng VN thay vì mang tiền vào, vay tiền của ngân hàng một số tiền cao hơn trị giá tài sản rồi khai phá sản hay bỏ trốn.Phân nửa số công ty FDI khai lỗ triền miên để xin miễn thuế và để chuyển giá, tình trạng mà giới doanh nghiệp VN gọi là «lỗ giả, lãi thật». Nhiều công ty bị rút giấy phép vì không thi hành cam kết, thí dụ như công ty liên doanh Bãi biển Rồng (Quảng Nam) của Vina Capital và Global C&D (Mỹ) với số vốn cam kết là 4 tỷ USD, nhưng không chịu đóng ký quỹ 4 triệu, không bồi thường đất giải tỏa. Dự án Nhà máy thép và xây cảng Sơn Dương ở khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh) với vốn đầu tư cam kết là 16 tỷ USD do Đài Loan liên doanh vớì VN, sau khi được chính quyền Hà Tĩnh trưng thu đất đai hàng ngàn mẫu giao cho công ty, chủ đầu tư lại đòi nhiều yêu sách mới như vay ngân hàng VN thay vì đem vốn vào, được giảm thuế…và sau cùng ngưng việc xây nhà máy năm 2010, nợ nhân công 4 tỷ đồng. Trong cuộc thi đua những toan tính bất chính của FDI và tham nhũng, thành phần bị thiệt hại, tán gia bại sản vẫn là người nghèo, nông dân, bị mất đất, mất nhà khi các đại dự án bị hủy bỏ hay chậm lại.
  Chỉ cần đan kể vài đại dự án bị «bể» gần đây. Chỉ riêng tỉnh Phú Yên, có hai dự án đến hàng trăm tỷ USD: công ty SP Chemicals (Singapore) với dự án 11 tỷ, đặc khu kinh tế Phú Yên của Tập Đoàn Sama Dubai (các tiểu vương Á Rập) với dự án 250 tỷ. Ngoài ra, còn có dự án Nhà máy Thép Eminence (Mỹ) ở Thanh Hóa với vốn 30 tỷ, nhà máy thép Guang Lian (Đài Loan) ở Quảng Ngãi (5 tỷ), nhà máy thép Cà Ná (Ninh Thuận): 10 tỷ. Điểm cần lưu ý là số tiền nhiều dự án khổng lồ đến độ không tưởng (như dự án Sama Dubai), nhưng đó cũng là một lối lừa đão của FDI để thu hút giới đầu tư trong nước với sự đồng lỏa của cấp lãnh đạo cộng sản cốt để khoe thành tích, lừa dân cướp đất để bán cho FDI.
  Hiện nay, tại VN có 65 dự án nhà máy gang thép (theo Vietnam Steel Corporation) đang thực hiện, sẽ thực hiện hay đã hủy bỏ. Trước đây, chỉ có nhà máy gang thép Thái Nguyên, có thời phải ngưng hoạt động vì không mua được quặng sắt, nay thì tỉnh nào ở miền Bắc cũng muốn có, thậm chí Hả Tĩnh có 3 dự án, Thanh Hóa có 2 dự án. Lập nhà máy mà phải nhập cảng quặng sắt, các nhà máy phần lớn xa hải cảng, không có đường sắt chuyên chở, đó là lý do giải thích tại sao hai đại dự án ở Vũng Áng (Hà Tỉnh) và Eminence ở Thanh Hóa không tiến hành được sau khi chủ đầu tư đã vay các ngân hàng trong nước, được cấp hàng ngàn mẫu đất, xây cất qua loa để rồi ngưng dự án, đầu cơ đất..
  Đó là một số mặt trái của tấm huy chương vàng về sự hợp tác kinh doanh của đảng cộng sản với FDI trong 20 năm nay. Vỏ quýt dầy thì có móng tay nhọn, chánh phủ VN đâu phải là siêu việt hơn các công ty FDI trong các mưu chước và ngang ngược.Tuy nhiên, một số công ty tuân thủ theo các qui luật kinh doanh bắt đầu rút lui khỏi thị trường VN bởi những yếu tố thuận lợi mà họ nhắm váo lúc ban đầu không còn nữa cộng thêm với tình trạng tham nhũng lộng hành đã khiến họ mất niềm tin. Theo báo cáo năm 2012 của Cục Đầu Tư Nước Ngoại thuộc Bộ Kế hoạch Đầu tư, dựa theo sự khảo sát gần 1500 doanh nghiệp kỹ nghệ trong đó có 57% công ty có vốn FDI thì: «động lực để các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào VN là khai thác thị trường và nguồn nhân công rẻ, nhưng những năm gần đây các yếu tố nầy đã mất dần sức hấp dẫn do trình độ nhân lực hạn chế trong khi nhu cầu tiêu dùng nội địa bị ảnh hưởng bởi khó khăn kinh tế. Chỉ có 8% trong số các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cho biết có ý định mở rộng đầu tư trong 3 năm tới » (www.sggp.org.vn/kinhte/ FDI đang rút dần khỏi công nghiệp VN) Về vấn đề mất niềm tin với luật lệ đầu tư VN, theo báo cáo Doing Business in VN 2011, Ngân Hàng Thế Giới xếp VN hạng 166 trong số 181 quốc gia về chỉ số bảo vệ doanh nghiệp (Protecting investors) liên quan đến các yếu tố như: thông tin trung thực cho cổ đông, khả năng các cổ đông kiểm soát Hội Đồng Quản Trị khi có hành động gian dối. Và khi phải giải quyết chuyện nợ nần trước tòa án VN, quả thật là nhiêu khê. Về mục nầy, VN được xếp vào hạng 142. Các hoạt động của FDI vừa kể nhằm mục tiêu tự nhiên là đi tìm lợi nhuận, nhưng nếu có những lạm dụng gây tác hại cho nền kinh tế VN thì tác nhân cũng một phần phát xuất từ phía VN. Bởi lẽ luật lệ VN lỏng lẻo, cùng một luật mà mỗi cơ quan giải thích và áp dụng một cách khác nhau, chánh sách kinh tế thuộc loại «phi chánh sách» mà các quyết định thường dựa trên sức mạnh của phe đảng và sức nặng của phong bì, chưa kể các người cầm quyền là những người ít học, thiếu đạo đức thì làm sao mà ODA và FDI có thể mang lại phúc lợi trọn vẹn cho người dân được.
  Giấc mơ FDI ist over for Việt nam

  Reply
  • Hoàng cương

   Đọc mà buồn xót xa .. JackZhang quí tấm lòng cuả chú … Vn là cửa ngõ huyết mạch… – Lãnh đạo xuất thân từ nông dân , rèn qua chiến tranh thủ đoạn + học thuyết mơ hồ vô thần + dường cột quốc gia văn hóa tri thức , xài bằng rởm .

   Làm sao có kết quả hay ho …

   Reply
  • Nghiêm ánh

   Chú JackZhang có một bài phân tích hay và cháu kết nhất phần cuối trích ” Bởi lẽ luật lệ VN lỏng lẻo, cùng một luật mà mỗi cơ quan giải thích và áp dụng một cách khác nhau, chánh sách kinh tế thuộc loại «phi chánh sách» mà các quyết định thường dựa trên sức mạnh của phe đảng và sức nặng của phong bì, chưa kể các người cầm quyền là những người ít học, thiếu đạo đức thì làm sao mà ODA và FDI có thể mang lại phúc lợi trọn vẹn cho người dân được.
   Giấc mơ FDI ist over for Việt nam “.

   Reply
  • Đặng Huy Anh

   Sao lại không có nút THÍCH.

   Reply
  • Hồng Quang

   Lời trải lòng đượm nỗi buồn… riêng chung.

   Reply
  • Người đi lạc...

   Cảm ơn Bác JackZhang đã chia sẻ rất nhiều ! Đọc bài của Bác bao giờ cũng có tầm nhìn vĩ mô với con mắt của một người yêu nước thật sự, dù đôi khi có những bài cháu thấy rất gay gắt, nhưng cháu đoán cũng đều là cho chế độ siêu siêu việt của chế độ này bao nhiêu năm qua từ các biến cố 1954 đến nay đã gây ra những vết thương lòng ấy….
   Nên cháu vẫn luôn mong chờ đọc được mỗi cmt của Bác ở tất cả các bài viết tại GNA này.
   Chúc Bác thật nhiều sức khỏe để vẫn dành tâm huyết viết bài cho tụi trẻ chúng cháu có thêm thật nhiều những thông tin rất hiếm và quý báu ở cái thời kỳ rối ren toàn chỉ có “Báo lá cải” này…..

   Reply
 • Dương Văn Kháng

  Dạ, thưa bác chứng khoán sẽ giải quyết mọi khó khăn và kiếm lợi nhuận cho các nhà tài phiệt, bài viết này nói chi tiết:

  http://duongvankhang.blogspot.com/2014/03/hose-at-633x-va-hnx-at-106x-vao-thang.html

  Reply
 • Joey

  Con chào Chú,

  Chú cho con hỏi cách tính thuế thu nhập Doanh Nghiệp của Samsung mà Chú nêu ở trên, vì theo con hiểu thì không phải DN nào cũng được ưu đãi thuế như Samsung (thuế 10%, miễn thuế 4 năm, giảm 50% trong 9 năm tiếp theo) vì con tính ngược tính xuôi cũng không ra con số 50 triệu mà lợi nhuận lại đạt được 6 tỷ. Con đang phải làm báo cáo về tình hình FDI, mong Chú giúp đỡ ạ. Con cảm ơn Chú.

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top