Tự tin để vượt bão Reviewed by Momizat on . … nếu mình cứ tiếp tục làm những gì mình đã làm, thì mình sẽ tiếp tục thu hoạch những kết quả gì đã xẩy đến.Không phải tự tin, mà phải là thay đổi để vượt bão. … nếu mình cứ tiếp tục làm những gì mình đã làm, thì mình sẽ tiếp tục thu hoạch những kết quả gì đã xẩy đến.Không phải tự tin, mà phải là thay đổi để vượt bão. Rating:
>>Trang chủ » Khu Vườn Của Alan » Tự tin để vượt bão

Tự tin để vượt bão

… nếu mình cứ tiếp tục làm những gì mình đã làm, thì mình sẽ tiếp tục thu hoạch những kết quả gì đã xẩy đến.Không phải tự tin, mà phải là thay đổi để vượt bão. Can đảm để tiếp tục chịu đựng có thể đồng nghĩa với ngu xuẩn, bởi vì cái can đảm thực sự cần thiết là can đảm để thay đổi… 

Ngày Doanh Nhân vừa qua (một ngày hội chỉ có ở Việt Nam nơi chúng ta thích vinh danh rất nhiểu thứ) tôi được mời nói chuyện về đề tài “Tự Tin Để Vượt Bão”. Tôi cười vì nghĩ đến những lẩn sống chung với bão trong quá khứ. Khi nợ đòi mỗi ngày, khi lương nhân viên không biết xoay đâu cho ra, khi điện nước ở nhà máy bị dọa cúp, khi khách hàng không đoái hoài đến lời chào mua, khi vợ con dọa dọn ra riêng…thú thực tôi không lấy gì làm tự tin lắm. Cái “tôi” hoành tráng, thông minh, trải nghiệm biến đi đâu mất, chỉ còn quanh đây một con khỉ mệt mỏi, sợ sệt và thụ động.

Dù có tự nhủ là phải bước tới, phải tích cực, phải vượt khó bằng mọi giá, phải biết tự tin; nhiều doanh nhân khi đối diện với hiểm họa của thất bại to lớn, thường co rúm vào như một con sâu chui trốn trong lỏng đất vì đây là một bản năng tự vệ cố hữu. Tôi cũng thường có phản ứng tương tự. Chữ “tự tin” mà mọi người động viên nghe giống như một khẩu hiệu rỗng tuếch, sau vài lần sử dụng, trở nên nhàm chán, lố bịch và thừa thãi.

Cho nên, đối với một người đang đứng bên vờ vực thẳm, tôi nghĩ lời khuyên hãy tự tin có thể đem lại một tác động trái ngược. Sau nhiều lần đứng dậy và đối mặt với thử thách, tôi chỉ biết chia sẻ với các bạn doanh nhân trẻ là hãy coi đây là một cơ hội tốt để “xét nghiệm lại” tất cả những gì mình đã làm, đã suy nghĩ, đã đối diện…để thay đổi. Bởi vì nếu mình cứ tiếp tục làm những gì mình đã làm, thì mình sẽ tiếp tục thu hoạch những kết quả gì đã xẩy đến.

Không phải tự tin, mà phải là thay đổi để vượt bão. Can đảm để tiếp tục chịu đựng có thể đồng nghĩa với ngu xuẩn, bởi vì cái can đảm thực sự cần thiết là can đảm để thay đổi.

Kinh tế vĩ mô toàn cầu sẽ suy thoái trong vài năm tới mặc cho những gói kích cầu của các chánh phủ. Căn bệnh chính của Âu Mỹ, Trung Quốc và các quốc gia đang suy yếu là nợ công, nợ tư rồi in tiền. Kích cầu để thêm nợ, thêm cung tiền…cũng giống như đưa thêm rượu cho thằng say hay đưa thêm thuốc cho con nghiện. Nếu các nhà kinh tế này làm bác sĩ trị bệnh thì chúng ta phải lập bao nhiêu là bệnh viện để đáp ứng nhu cầu?

Trong khi đó, kinh tế Việt Nam cũng sẽ phải đối diện với các vấn đề như trên. Tại các xã hội đã phát triển hơn, họ có nội lực mạnh và cơ chế thị trường để giảm thiểu ảnh hưởng trên đời sống người dân, còn chúng ta thì chỉ có khẩu hiệu và nghị quyết. Do đó, nếu các doanh nghiệp chỉ có “tự tin” để vượt bão thì chúng ta cần nhiều phép lạ hay trò ảo thuật.

Dĩ nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng lãnh búa rìu của suy thoái. Tôi luôn nói là điều kiện vĩ mô chỉ có ảnh hưởng đến những doanh nghiệp không có sức mạnh nội tại để cạnh tranh. Với những công ty có sản phẩm hay công nghệ đặc thù, có quản lý bài bản biết dự phóng rủi ro, thị phần vững chắc và không dùng đòn bẫy tài chánh xô bồ, thì suy thoái là một cơ hội ngàn vàng để tăng trưởng và tạo thế. Đây là thời điểm để mua tài sản hay M&A với giá rẻ, thu hút người tài, tìm thị trường mới, tăng gia phát triển công nghệ (R&D) và huấn luyện đào tạo thêm kỹ năng cho nhân viên.

Nhưng nó cũng là cơ hội tốt cho các công ty đang gặp rắc rối biết rõ yếu điểm của mình và tìm giải pháp khắc phục hay tạo ra một bàn cờ mới trên một sân chơi mới. Nhìn lại sản phẩm, thị trường, công nghệ, quản lý và tài chánh để thay đổi phương thức hay mô hình kinh doanh. Năm 1985, Steve Jobs bị đẩy khỏi công ty Apple do ông sáng lập. Ông lập nên Next, một công ty vi tính tương tự để cạnh tranh với Apple. Thất bại, ông gần bị phá sản. nhưng sau khi nhìn lại các tài sản của Next, ông thấy một ứng dụng phần mềm có thể gây đột phá trong ngành hoạt hình của phim ảnh. Pixar đã giúp ông vươn lại lên đỉnh cao, tạo danh tiếng mới và năm 1996, ông trở lại Apple với tư cách một hiệp sĩ thắng thế.

Cái tệ hại nhất trong mỗi suy thoái là sự xuất hiện của những xác chết biết đi (zombies). Đây là những doanh nghiệp đáng lẽ phải bị đào thải bởi thị trường thì qua một quan hệ chánh trị hay một thế liên hoàn quan trọng trong nền kinh tế đã nhận được những tài trợ chính thức và không chính thức để tiếp tục tồn tại. Chúng không còn năng động hay sáng tạo và cũng không thể thay đổi hay thích ứng với môi trường mới. Những zombies này miệt mài trên giường bệnh và gây tai hại cho nền kinh tế chung vì chúng chiếm đoạt và sử dụng rất nhiều tài nguyên, tiền bạc, tài năng…đáng lẽ phải được giải phóng cho các đơn vị kinh tế khác hiệu quả hơn.

Khi chính phủ tiếp tục nuôi dưỡng những zombies vì bị chi phối bởi quyền lực của các nhóm lợi ích, thì nền kinh tế sẽ đi vào một suy thoái chậm chạp nhưng dài hạn. Liên Sô, Trung Quốc đã bị zombies hành hạ gần 50 năm, Nhật đang bị trì trệ gần 2 thập kỷ, Âu Mỹ đang bước vào thế giới của zombies sau khi đổ tiền dân cứu ngân hàng. Đây là một lựa chọn để kéo dài sự đau đớn cho đa số người dân, giống như cho bệnh nhân uống thuốc giảm đau thay vì phải đưa lên bàn mổ.

Với các doanh nghiệp tư nhân, cơn bão sắp đến có thể là một xúc tác để làm một quyết định quan trọng. Nếu thấy nội lực dồi dào và tài chánh sung mãn, hãy bắt tay vào một chương trình phát triển mạnh mẽ và gây thêm vốn cho nhu cầu sắp tới. Nếu chúng ta chỉ vừa đủ mạnh để sống sót, hãy cố gắng chỉnh sửa những yếu kém và tìm thêm đối tác chiến lược để tăng nội lực cho tương lai. Với những doanh nghiệp trên bờ phá sản, hãy minh bạch với mọi chủ nợ, khách hàng và xin họ giúp đỡ để cùng nhau vượt khó. Trên hết, phải minh bạch với chính mình về khả năng sống còn. Đừng làm một zombie, mà sẵn sàng chết để được tái sinh. Đây là sự can đảm đáng kính phục.

Trong quy trình tiến hóa của thiên nhiên, sự sống và chết luôn tiếp nối nhau trong một chu kỳ bất tận. Các nhà khoa học gọi đó là sự hủy diệt tích cực (creative destruction) rất cần cho sự tuần hoàn của mọi đời sống trên trái đất. Chỉ tiếc là các chánh trị gia và các chuyên gia kinh tế lại rất dốt khoa học, kỹ thuật hay lịch sử nên thường đưa ra những chính sách nghịch thiên nhiên. Và cả một dân tộc phải trả giá đắt cho sự ngu dốt này.

T/S Alan Phan, Chủ Tịch Quỹ Đầu Tư Viasa

(Bài đã đăng trên Vietnamnet/VEF ngày 25 tháng 10 năm 2011)

 T/S Alan Phan là Chủ Tịch Quỹ Đầu Tư Viasa tại Hong Kong và Shanghai. Du học Mỹ từ năm 1963, ông đã làm việc tại nhiều công ty đa quốc gia ở Wall Street và phát triển công ty Hartcourt của mình thành một tập đoàn niêm yết trên sàn Mỹ với thị giá hơn 700 triệu dollars. Ông sống và làm việc tại Trung Quốc từ 1999. T/S Phan đã xuất bản 7 cuốn sách bằng Anh và Việt ngữ về kinh tế tài chánh của các quốc gia mới nổi. Ông tốt nghiệp BS tại Penn State (Mỹ), MBA tại American Intercontinental (Mỹ), Ph.D tại Sussex (Anh) và DBA tại Southern Cross (Úc). Email của ông là gocnhinalan@gmail.com và Web site cá nhân là www.gocnhinalan.com.

Bình luận (26)

 • Le Tri Dung

  Kính chào bác Alan Phan,

  Cháu đã đọc cuốn sách 42 năm làm ăn tại Mỹ và TQ và cũng là độc giả thường xuyên trên website: gocnhinalan.com
  Quyển sách của bác mang lại cho cháu sự Tổng quát về 2 nền kinh tế TQ và Mỹ thật bổ ích.
  Các bài viết của bác trên đăng trên web là sự phân tích sâu sắc, sự am hiểu về kinh tế cũng như cuộc sống hiện thực kèm theo lời văn dí dỏm, hóm hỉnh mang đến cho người đọc nói chung và cháu nói riêng sự khâm phục về hiểu biết của bác.
  Mong bác viết nhiều bài phân tích hơn nữa và xuất bản nhiều cuốn sách hay để cho nhân loại kế thừa lại tinh hoa của Bác.

  Kính chúc bác luôn mạnh khỏe!

  Lê Trí Dũng

  Reply
 • BB

  Bài viết rất hay và trực diện (không ám chỉ hay né tránh chữ “VN” như cách Ông thường viết trước đây). Rất mong bài viết sẽ có ích cho ai đó ở VN.

  Riêng tôi rất thích câu “Không phải tự tin, mà phải là thay đổi để vượt bão. Can đảm để tiếp tục chịu đựng có thể đồng nghĩa với ngu xuẩn, bởi vì cái can đảm thực sự cần thiết là can đảm để thay đổi”.

  Tuy nhiên, để thay đổi dù biết là cần, đối với bất cứ ai cũng đều rất khó. Nó đòi hỏi rất sáng tạo, cầu thị, biết mình biết ta và một chút… rất nhiều may mắn. Khi đang bị cá sấu táp thì… khó sáng tạo lắm.

  Chúc mọi doanh nghiệp và những người bạn của web này may mắn tìm được lối thoát để “thay đổi” được một cách may mắn như TS Alan đã từng làm được trong bĩ cực hiện nay. THÂN ÁI

  RẤT CẢM ƠN ÔNG & MONG ÔNG SỨC KHOẺ. KHÔNG VÌ TÌNH YÊU VN MÀ MANG BỆNH “BUỒN”

  Reply
  • HQ

   Cái đáng lo ngại nhất ở VN hiện nay “không phải tự tin” hay “cuồng tín”, mà là “bệnh tưởng thừa” theo định nghĩa của tâm lí học. Bệnh tưởng hiện đến mức lũ lụt tự tin. Nào là phải công nghiệp hoá XHCN, đi tắt đón đầu, 20 nghìn tiến sĩ sau 1 đêm… nhậu nhẹt. Cố tin, nghĩ mọi người đều tin đến mức huyễn hoặc bản thân mình lúc nào không biết… thì THUA.

   Đây là căn bệnh hết thuốc chữa.

   Ta không thể thay đổi 1 nền kinh tế “huyễn hoặc” bằng việc cơ cấu lại những cái đầu cũ mèm…. mắc “bệnh tưởng thừa” này.

   Reply
 • Hang

  Cháu chào bác,

  Tình hình vĩ mô gần đây, đặc biệt là hệ thống các ngân hàng dường như đang xấu đi rất nhanh chóng, cùng với sự vỡ nợ của hệ thống tín dụng đen, bác có nghĩ rằng thị trường BDS sẽ boom sớm hơn mốc mà bác từng dự đoán trước đây?
  Cháu đang làm ở 1 ngân hàng, có thể sắp tới sẽ trở thành 1 zombie. Vậy nên cháu rất mong bác có thể viết 1 bài riêng về hệ thống NH VN và tương lai của nó.
  Cháu cảm ơn bác.

  Reply
 • Giang

  Cám ơn TS Alan về các giải pháp cho doanh nghiệp tư nhân.Cần định vị , xác định lại mình để điều chỉnh và thay đổi.
  Mong cho các chủ doanh nghiệp bớt thời gian vô bổ khoe sự ” hoành tráng” bên ngoài mà tập trung vào nâng cao năng lực cốt lõi để tăng khả năng cạnh tranh của mình.

  Chúc TSkhoẻ, luôn song hành với DN Việt .

  Reply
 • Bui Xuan Phong

  Chào TS,
  Cháu đọc những bài viết của TS và cảm nhận rõ bầu nhiệt huyết tràn đầy cũng như những trăn trở của TS về tương lai của quê hương mình. Những bài viết thẳng thắn, dỉ dỏm có nội dung được sàng lọc kỹ càng bởi một tinh thần mạnh mẽ với bề dày kinh nghiệm quý báu như những bài học đã và đang ngấm dần vào thế hệ trẻ chúng cháu. Cháu tin những bài viết của TS đã giúp rất nhiều các bạn trẻ “thay đổi”.
  Cháu chúc TS sức khỏe và xung lực dồi dào.
  Cảm ơn TS rất nhiều.

  Reply
 • Man

  Thật tế đã chứng tỏ: ung thư càng phát hiện sớm để cắt bỏ chừng nào thì càng tốt chừng đó!Nếu đến lúc di căn rồi thì …

  Theo em vấn đề là không phải là không ai biết nhưng mà do cơ chế, cách quản lý dẫn đến 01 sự “can đảm tiên phong” phải mất rất nhiều thời gian và chứng tỏ để có một sự ảnh hưởng nhất định nào đó đến tư duy và ý thức của những người còn lại đã quen với “sự trì trệ” có chủ ý!

  Reply
 • bùi hoà

  Vô cùng cảm ơn ông vì những bài viết có ích cho cộng đồng. Tôi thường xuyên đọc bài của ông, nếu 1 tuần không có bài mới chúng tôi rất buồn. Theo tôi ông cứ mạnh dạn viết về những vấn đề đang nổi cuộm ở Việt Nam. Bây giờ trong nước người ta đã biết nghe lời nghịch nhĩ rồi, tình hình cũng xấu nhiều rồi. Tìm thấy bệnh và phương án điều trị đúng, ông đã làm con chim báo bão rồi. Tôi nghĩ nếu VN không thay đổi mạnh mẽ thì bây giờ đang quay về mốc năm 1991 còn ít năm nữa sẽ về mốc nào đây.

  Reply
 • Nguyễn Trí Hiển

  Cảm ơn chú về những giá trị quý báu.
  Bài viết có tác động sâu đến những doanh nhân trẻ đang gồng mình vượt bão. “Sẵn sàng chết để tái sinh”!

  Reply
 • Uyên Phạm

  Chào bác Alan,

  Cháu hay đọc các bài viết về kinh tế của bác mỗi khi buồn hoặc có điều bế tắc. Những câu chuyện và cách viết của bác thật gần gũi và thực tế, giúp cháu hiểu hơn về kinh tế và xã hội. Một số bài viết của bác nêu đúng thực trạng của thế hệ trẻ Việt Nam thời nay, già cỗi sau lũy tre làng :). Cháu cũng vậy, nhưng cũng có bài viết Niềm tin vào con người Việt, cháu cũng tin vào bản thân mình và mong muốn làm được những điều có giá trị cho bản thân và xã hội. Cứ phải tin, phải hành động phải không bác.

  Chúc bác sức khỏe và may mắn.

  Reply
 • Nguyễn Cường

  Bạn bùi hoà nói khiến tôi thấy điều tồi tệ về nền kinh tế VN, nhưng có 1 điều tôi nghĩ ở đây nếu có ai thấy nghịch nhĩ thì xin thứ lỗi. Tôi cũng đã đọc các bài viết về nền kinh tế cuả TS Alan, và trong đó có những ý nghĩa về triết học sâu sắc, đặc biệt tôi thấy là ý nghĩa về cuộc sống cho bản thân tôi. Về ý kiến của bạn, tôi nghĩ rằng nếu nền kinh tế VN có xấu như năm 1991 hay hơn thế thì điều đó cũng không có đáng ngài bằng thái độ sống của mỗi cá nhân với cộng đồng, nếu tất cả cứ trượt theo cơn bão của nền kinh tế thì họ sẽ đánh mất cuộc sống của chính họ.
  Cảm ơn TS về kinh nghiệm quý báu,
  Chúc website có nhiều comment!

  Reply
 • Nguyễn liêm

  Tôi đang vô cùng bối rối. Sự mất cân đối trong đầu tư khiến tôi và doanh nghiệp đang lâm vào tình trạng bế tắc. Nguồn thu của doanh nghiệp vẫn đều, nhưng chúng tôi ko thể trang trải nổi với lãi suất tiền vay cao như thế.

  Reply
 • hathu

  “thay đổi để vượt bão” Bài viết của chú thật sự rất hay và ý nghĩa sâu sắc. cháu cảm ơn chú

  Reply
 • Thang

  Bài viết của bác hay quá. Nó là lời khuyên, lời chỉ dẫn quý giá cho các doanh nghiệp trong lúc này. Thực tế thì nhà nước cũng đang nhận thấy rất nhiều vấn đề và cũng đang dần thay đổi. Nhưng thay đổi một cách rất từ từ và chậm chạp. Nhìn thực tế của đất nước còn tồn tại quá nhiều vấn đề, tình hình của thế giới thì nhiều biến động, thì riêng bản thân cháu thấy Việt Nam từ khi cháu sinh ra đến nay chưa khi nào lại đứng gần ngưỡng cửa của sự đổi thay như là hiện tại.

  Reply
 • anhchan

  Trong quy trình tiến hóa của thiên nhiên, sự sống và chết luôn tiếp nối nhau trong một chu kỳ bất tận. Các nhà khoa học gọi đó là sự hủy diệt tích cực (creative destruction) rất cần cho sự tuần hoàn của mọi đời sống trên trái đất. Chỉ tiếc là các chánh trị gia và các chuyên gia kinh tế lại rất dốt khoa học, kỹ thuật hay lịch sử nên thường đưa ra những chính sách nghịch thiên nhiên. Và cả một dân tộc phải trả giá đắt cho sự ngu dốt này.
  quá đúng, quá hay. Nhẹ nhàng nhưng thâm thúy, thẳng thắn tát thẳng vào mặt những kẻ mà ai cũng biết. Tks TS vì những bài viết sắc sảo!!!

  Reply
 • Jimmy Le

  Chao bac Alan. tuy chau ko o VN nhung bai viet cua bac chau da doc lai it nhat la hai lan ma van thay rat la huu ich.Bac la tam guong sang cho the he tre vn can noi theo.Chau co doc mot cuon sach noi ve nguoi giau nhat the gioi Phan Thien AN trong do ko de ten tac gia nhung giong van thi rat la giong cua bac.Mong bac viet them nhieu tac pham cho the he sau. Chan thanh cam on bac da bo thoi gio viet len nhung dong gop cho the he tre.Mong rang the he tre Viet Nam chung ta sau nay se co nhieu nguoi ‘ Giau Nhat The Gioi’

  Reply
 • NQT

  Cụm từ: Góc nhìn ALAN- nói lên rằng: đó là góc nhìn của chính tác giả, và ở đây là góc nhìn chân thực về những chủ đề được đăng tải- hay góc nhìn 360độ. Là độc trẻ khi còn thiếu rất nhiều kinh nghiệm về kinh tế về những vấn đề xung quanh thì việc nhận được những lời chia sẻ của 1 chuyên gia thì hẳn đó là điều mang lại 1 quan điểm đúng đắn- có cơ sở, giống như cá nhân cháu đã nhận biết được nhiều điều từ các bài viết của TS. Alan, và cũng giống rất nhiều độc giả khác, qua đây cháu xin gửi tới TS.Alan lời chúc sức khỏe, cùng với đó là một sự mong muốn được làm độc giả của góc nhìn chân thực- sâu sắc từ TS Alan.

  Reply
 • TraPham

  Kính chào bác Alan!
  Bài viết của bác thật là hay, nó phản ánh đúng những gì đang diễn ra tại Việt Nam lúc này. Trong bài viết cháu thích nhất là đoạn
  “Trong quy trình tiến hóa của thiên nhiên, sự sống và chết luôn tiếp nối nhau trong một chu kỳ bất tận. Các nhà khoa học gọi đó là sự hủy diệt tích cực (creative destruction) rất cần cho sự tuần hoàn của mọi đời sống trên trái đất. Chỉ tiếc là các chánh trị gia và các chuyên gia kinh tế lại rất dốt khoa học, kỹ thuật hay lịch sử nên thường đưa ra những chính sách nghịch thiên nhiên. Và cả một dân tộc phải trả giá đắt cho sự ngu dốt này.”
  Quá đúng phải không các bạn?
  Chúc bác khoẻ mạnh và có những đóng góp tích cực cho cuộc sống.

  Reply
 • ATB

  TS Alan, anh đang xây dựng cho mình một tượng đài vĩnh cửu trong cộng đông mạng người Việt.
  Chúc anh sức khỏe để có nhiều món ăn tinh thần tuyệt hảo cho mọi người.

  Reply
 • Trần Văn Bang

  Bài viết của ông ALan Phan ngắn gọn, súc tích, logic , có hàm lượng thông tin mới cao và rất cuốn hút người đọc đã cho tôi một góc nhìn mới hơn, hay hơn, nhiều lựa chọn phù hợp hơn về cách “vượt bão”.

  Cũng qua bài viết tôi cũng hiểu được phần nào cách đánh giá tình hình kinh tế VN và chính sách của chính phủ các nước giải quyết khủng kinh tế (nuôi dưỡng zombies) những năm vừa qua của Ông. Ông viết , nhận định rất chính xác. Như hiện tại, đã rõ hậu quả của các gói cứu trợ các doanh nghiệp yếu kém (như Vinasin của VN,…) là làm cho nến kinh tế càng xấu dài dài thêm; làm cho dân chúng, đất nước, các doanh nghiệp tư nhân khác phải gánh chịu lạm phát, lãi suất cao…sản xuất kinh doanh đình đốn.

  Tôi rất thích đọc các bài viết của ông Alan Phan. Tôi nghĩ dân tôc Việt Nam sẽ được sánh vai với các dân tôc văn minh trên thế giới nếu có nhiều người VN có trí thức uyên bác và có chí kinh doanh như ông Alan Phan.

  Xin cám ơn ông ALan Phan.

  Reply
 • tam sg

  bay gio lam khan giay lau b… la thanh cong thoi…diana…

  Reply
 • Thang Huynh

  Cám ơn bác vì bài viết bổ ích này

  Reply
 • Hungtd

  Cháu mới biết WEB này của Bác được vài tháng nay và cháu đang tìm đọc tất cả các bài viết của Bác trong đây, đến bài này với tiêu đề ‘ Tự tin để vượt bão’ cháu định không muốn đọc bởi nghĩ chắc lại là những câu khẩu hiệu mà cháu rất dị ứng ở sứ này. rất may cháu đã không bỏ qua, quả thật bài viết của bác rất hay và bổ ích..Cháu chúc Bác luôn luôn mạnh khỏe!!!!

  Reply
 • Ducnguyen

  Tu tin de vuot bao, dung la mot y tuong sai lam va dien ro , phai noi la hieu biet de tranh bao thi hay hon

  Reply
 • Ledon

  Cháu luôn quan sát từng bài của chú. Đọc như nốt từng câu chữ. Cám ơn nhiều. Đọc để thay đổi bản thân, nắm lấy tương lai của bản thân mình là tốt cho tất cả.

  Reply
 • Dan VN

  Gio doc lai moi thay: “Nha Tien Tri” Alan!

  Cam on chu. Chuc chu luon manh khoe de giup do the he tre VN chung chau!

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top