Tiến sĩ Alan Phan: “Công nghệ thông tin và nông nghiệp là tương lai của kinh tế Việt Nam” Reviewed by Momizat on . Tác Giả : Như Nguyễn (GD&TĐ) - “Bây giờ có nhiều hướng phát triển. Hầu hết là kế hoạch, chiến lược hoặc đang trong quá trình thử nghiệm. Nhưng một điều tôi Tác Giả : Như Nguyễn (GD&TĐ) - “Bây giờ có nhiều hướng phát triển. Hầu hết là kế hoạch, chiến lược hoặc đang trong quá trình thử nghiệm. Nhưng một điều tôi Rating:
>>Trang chủ » Khu Vườn Của Alan » Tiến sĩ Alan Phan: “Công nghệ thông tin và nông nghiệp là tương lai của kinh tế Việt Nam”

Tiến sĩ Alan Phan: “Công nghệ thông tin và nông nghiệp là tương lai của kinh tế Việt Nam”

Tác Giả : Như Nguyễn

(GD&TĐ) – “Bây giờ có nhiều hướng phát triển. Hầu hết là kế hoạch, chiến lược hoặc đang trong quá trình thử nghiệm. Nhưng một điều tôi đã nhắc lại nhiều lần: Chỉ có 2 ngành mới đích thực là tương lai của kinh tế Việt Nam: Ngành IT (Công nghệ thông tin) và ngành Nông nghiệp” – Tiến sĩ Alan Phan – doanh nhân có hơn 43 năm kinh nghiệm tại Mỹ và Trung Quốc, hiện được biết tới nhiều trong nước với tư cách một chuyên gia kinh tế, chia sẻ quan điểm về định hướng phát triển kinh tế Việt Nam.

Dồi dào nguồn tài nguyên trí tuệ

Tại sao ngành IT lại là tương lai của kinh tế Việt Nam và lại được đặt lên hàng đầu? Thứ nhất dân số Việt Nam là dân số trẻ. Ngành IT rất cần chất xám về sự sáng tạo, năng động; điều đó cần phải có những đầu óc trẻ. Tôi nghĩ ở Việt Nam, đó là một tài nguyên rất dồi dào.

Cái thứ hai của IT là việc học không tuỳ thuộc lắm vào từ chương sách vở mà phụ thuộc rất lớn vào sự khám phá, sáng tạo của bản thân từng cá nhân. Người học ngành này, ngay cả khi phải ôm đồm những môn học không liên quan, nhưng khi đã nắm được kiến thức cơ bản rồi, vẫn có thể đi ra để lập trình hay tự tìm tòi trên mạng, sử dụng mạng thành thạo như một công cụ để làm việc.

Một câu chuyện mới đây thôi, tôi lên trang Amazon (website bán lẻ trực tuyến của Công ty thương mại điện tử đa quốc gia đóng tại Hoa Kỳ) mua mấy món đồ cần. Một việc rất bình thường khi tôi ở Hoa Kỳ, nhưng ở Việt Nam thì không sao thực hiện được. Bởi vì những trang mạng tại Việt Nam khi check vào để thực hiện giao dịch mua hàng thì máy chủ ở Mỹ chặn hết.

Tôi hỏi anh bạn là một trong những chuyên gia hàng đầu về IT ở Mỹ: Tại sao lại có hiện tượng đó? Anh bạn tôi giải thích: Ngày xưa khi internet mới bắt đầu, những tay hacker giỏi nhất là bên Đông Âu; nhưng bây giờ giỏi nhất là hacker ở Việt Nam và Trung Quốc. Thế nên, cứ các địa chỉ mạng xuất phát từ Việt Nam đi là thế giới người ta đề phòng. Tức là trí thông minh của người mình rất tuyệt vời; có điều trí thông minh ấy (ở đây đang nói trong lĩnh vực IT) phần lớn lại chưa được định hướng.

Đó là một cái đáng buồn. Nhưng mặt khác nó lại chứng minh là người mình có đủ kỹ năng và trí tuệ để cạnh tranh với thế giới về IT, nếu chúng ta có định hướng cho lớp trẻ sử dụng trí tuệ của mình. Thành ra tôi nghĩ đó là một hướng đi tốt cho tương lai của kinh tế đất nước. Thêm nữa, IT đâu cần đường sắt cao tốc, đâu cần nhà máy điện nguyên tử, nó chỉ cần một đường truyền thật là tốt là có thể kết nối với cả thế giới.

Quan trọng là biết nắm bắt cơ hội

Cái lợi thế thứ hai tôi cũng cho là tương lai của kinh tế đất nước, đó là nông nghiệp. Việt Nam mình có may mắn là khí hậu rất ôn hòa, thổ nhưỡng thuận lợi cho phát triển nông nghiệp, lại có thêm vùng biển bao la để khai thác ngư nghiệp. Có thể nói đây là mặt mạnh của Việt Nam ngay cả so với Trung Quốc. Mình muốn làm về ôtô để mà cạnh tranh với Trung Quốc thì nên quên nó đi, ngay cả với Thái Lan mình cũng không đủ sức cạnh tranh.

Công nghiệp đóng tàu thì chúng ta đều biết nó gây hậu quả với môi trường là như thế nào rồi, những nước phát triển không ai còn làm nữa nên mới mang sang ta, vì thế nên dừng càng sớm càng tốt. Tất cả những cái đó không phải là tương lai đất nước; dù rằng vẫn có những trường hợp đặc biệt có sự đột phá, nhưng phần lớn người dân Việt Nam vẫn là những người sống về nghề nông; nếu cho họ một môi trường để tự phát triển, đem tới những công nghệ mới nhất từ Israel, từ Hoa Kỳ, từ châu Âu … thì sức đột phá nông nghiệp Việt Nam có thể nói sẽ rất cao.

Tôi lấy ví dụ là cà phê. Chúng ta trồng cà phê 100 năm nay sản lượng không tăng, chất lượng không cải thiện. Chúng ta ở trong nhóm những quốc gia xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới, nhưng thương hiệu hoàn toàn không có, chất lượng không được đánh giá cao, chỉ là xuất khẩu nguyên liệu thô để người ta chế biến mà thôi. Dù “ông chủ” cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ cũng là bạn tôi, lúc nào cũng ca tụng thương hiệu của mình, nhưng thực tình trên thế giới không ai biết đến. Câu chuyện xuất khẩu gạo cũng tương tự như vậy.

Vậy nên mới nói là cần phải có sự đột phá. Chẳng hạn thay vì trồng điều chúng ta có thể trồng cây vani giá trị kinh tế hơn rất nhiều, với thời giá bây giờ trên thế giới 1 kg khoảng hơn 20.000 USD; ngay cả việc nuôi cá xuất khẩu, tôi có một anh bạn hiện đang chuyển hướng hoạt động mạnh trong việc nuôi cá tầm để lấy trứng bán mấy ngàn USD/kg thay vì đi bán cá tra như trước…

Tất cả cơ hội nằm ở đó, nhưng phải biết nắm bắt. Muốn nắm bắt được thì phải có chất xám, có tìm tòi suy nghĩ; mà quan trọng nhất là phải dám đột phá thì mới dám tận dụng các chất xám được cung cấp hay tự tìm tòi học hỏi được.


Bình luận (163)

 • Nguyen Huy

  Ủng hộ ý kiến bác. Những ngành nghề sản xuất khác khó cạnh tranh với TQ tốt nhất là sử dụng thế mạnh nông nghiệp của mình.

  Reply
  • avang

   Bác Alan rất đúng. Bác là người có tâm tầm tài. Mong bác khỏe để truyền lửa cho các bạn trẻ và bà con sứ ta. Tương lai đất nước phụ thuộc vào các bạn trẻ và bà con nông dân. Người trẻ thì cần phải có trí tuệ, các bác nông dân thì phải phát triển nông nghiệp sạch công nghệ cao => Ra biển lớn…

   Reply
  • mohamed

   Bác Alanh nói đúng. trả trách ngẫm lại thấy bọn TQ nó luôn tìm cách phá và kìm hãm nông nhiệp của ta rất ghê gớm bằng những thủ đoạn bỉ ổi. cứ để ý kỹ mà xem từ bao nhiêu năm trở lại đây

   Reply
  • tinhtien

   Ông Alan này có gì hay đâu? tớ ngồi trên này cũng biết cả vài chục năm rồi ấy chứ. Nhưng …

   IT và nông nghiệm đều là những ngành khó “nuốt” 1 là bọn tớ ở trong rừng ra nói cái máy tính còn sờ được chứ nói Software chẳng biết mặt mũi nó ra làm sao? công nghệ lại thay đổi tum lum lại còn nào là OTT và Social Netword rối. Hai là thứ này bị xé lẻ giá cả lại tùm lum trên internet, hiệu quả thì ai cũng biết, đầu tư vào để mà ăn cám ah. thôi để cho sếp nhỏ nó làm, còn nông nghiệp thì lại quá đông người làm và am hiểu ăn của 1 vài anh thì dễ chứ ăn của số đông dễ mắt nghẹn lắm đa ta đây chẵng dại. Mới thử bài test với Vinafood1,2 rồi hiệp hội Cafe … bị dự luận la quá trời tớ rút tay ra thôi.

   Kết luận : Chỉ có những dự án hoành tráng như : đường sắc Bắc Nam, đường ho chi minh, hay quả đấm sắt (rỉ), có thể là Asiad 2019 gì đó…nó vừa hoành tráng vừa ăn được nhiều tớ dành tiền đầu tư tới luôn. Còn vài dồng lẻ ta cho các sếp nhỏ ở quê đầu tư IT và NN nhá.

   Dân muốn làm ah, tự thân vận động đi.

   Reply
 • dinh duc tai

  hay giống suy nghĩ của cháu 100% nhưng mà cháu nói ai tin đây? hi vọng bác nói người ta tin Cp tin cháu đang tự học IT và học bằng 2 ở ĐH KHTN TP hCM lúc 30 tuổi. Liệu có già không nhì.
  bác à CNTT thì VN có FPT telecom và software đi đầu , thêm Viettel nữa ,nên chỉ thiếu ý tưởng và siêng thôi
  nông nghiệp thì thôi rồi nông dân càng làm càng lỗ vậy biết làm sao cử nhân CNSH như cháu làm gì khi thấy nông dân như vậy, lại còn làm trang trại xong bị cưỡng chế như báo chí đăng thì biết làm sao?

  Reply
  • Hoài xìtin

   anh tham khảo bài viết này nhé!
   http://www.nicd.co.jp/giacmovietnam/index.htm
   và anh Nguyễn Hữu Thái Hòa – giám đốc chiến lược tập đoàn FPT cũng chăn trở điều này đó. Anh ấy đã có nhiều buổi nói chuyện về “Giấc mơ VN” và đã tìm thấy cau trả lời cho câu hỏi “đi tìm ẩn số VN?”
   cái này đã được trình lên các bác chính phủ rùi đó

   Reply
  • Hoài xìtin

   về nông nghiệp thì có cafe trung nguyên và hội bảo vệ thực vật An Giang đang triển khai chương trình quốc gia về Tam nông VN đấy. nếu anh muốn lấy bản slide về giấc mơ VN và tham luận VN học thì anh gửi tin vào mail duongthanhhoaino1@gmail.com em gửi cho

   Reply
  • vũ kim hạnh

   Phải sống ngoài cái hộp đi.
   Cái gì đóng khung thì khó mà phát triển_ nguy hiểm nhất là suy nghĩ

   Reply
 • TrinhDo

  Tôi hoàn toàn ủng hộ và tâm đắc với bài này của TS.Phan. Thay vì bắt chước nước khác làm oto, đóng tàu thì chúng ta nên tập trung vào những nghành mà đất nước mình có lợi thế cạnh tranh như nông nghiệp, nghư nghiệp, lâm nghiệp, IT hoặc là điện gió, điện mặt trời hay du lịch … đây là những nghành thân thiện với môi trường mà Việt Nam có thể cạnh tranh với thế giới.

  Tôi thấy khi VN tham vọng làm những việc càng lớn thì thất bại càng nhiều như: Gang thép TN, Khai thác than, xi măng, xây rất nhiều nhà máy lọc hóa dầu, thành lập các tập đoàn “cú đấm thép” … thay vì đi copy của các nước khác thì chúng ta nên dựa vào lợi thế của mình”muốn ra thế giới thì hảy quay về với bản sắc dân tộc mình”

  Reply
  • tinhtien

   Nhưng làm càng lớn, lỗ càng lớn thì con cua trong “lỗ” càng to. Bởi vậy cứ tham vọng và làm lớn từ từ dân trả nợ nhá.

   Reply
 • Vĩnh An

  Đọc xong bài này là tôi thấy sướng hết sức. Bởi vì từ lâu tôi vẫn ấp ủ trong lòng về đề tài ” phát triển nền nông nghiệp Việt Nam”, từ cái thời 1973 tôi bắt đầu tìm hiểu nông nghiệp miền Nam khi tham gia chương trình COREV và bị tạp chí Hương Quê thời đó quyến rủ (tại sao Bộ NN & PTNT bây giờ không có tờ tạp chí nào như vậy cho nông dân mình hén ! Tiền khuyến nông đi mô cả rồi ?!).

  Bây giờ lại thêm có IT. Hồi xưa tôi nghĩ là chỉ có TV thì mới phổ cập cho dân quê mình. Bây giờ thì có cái iphone, ipad, tablet .. tha hồ …. Có lúc nào mình nghĩ là có cảnh chú bé chăn bò (hay chăn vịt ..) hiện nay đang nghe cha má gọi lùa vịt về nhà, hoặc chơi game thay vì chơi hoặc text ĐT di động cho nhau … Cho nên cái dự án của Bác Alan vận động 20 triệu máy tính cho các trẻ em vùng sâu vùng xa là rất thiết thực. Khi nào chương trình này thực hiện, em xin đóng góp 1 cái nghen cho một cháu, còn nội dung chương trình thì em xung phong đóng góp … (mình nên làm theo kiểu Khan Academy).

  Làm sao mà đến một ngày dân Singapore phải chạy qua Việt Nam năn nỉ nông dân mình bán gạo ngon (hoặc một thứ trái cây, con cá nào đó …) để đổi lấy mấy cái máy điện tử … hén. Cứ mơ đi … để lấy sức mà thực hiện giấc mơ.

  Reply
 • Ba Xạo Xạo Ke

  So với những bài đưa ra giải pháp vĩ mô cho những nhà quản trị chính sách, cháu thấy bài này thiết thực hơn, vì nó đạt được 2 mục tiêu quan trọng. Về nông nghiệp, mục tiêu 1 đạt được là đưa ra ý tưởng cho những người đang trực tiếp làm nông nghiệp và chuẩn bị đầu tư vào nông nghiệp, có nhiều nhà làm nông nghiệp do nhiều hạn chế chủ quan và khách quan, không biết được những cây nào, trái nào đang có giá cao, đang được ưa chuộng trên thế giới, qua bài này ý tưởng về loài cây cho ra giá trị cao sẽ xuất hiện trong đầu một số người, mục tiêu 2 đạt được là một số nhà quản trị chính sách ở những vùng nông thôn sẽ có một số ý tưởng về chuyển đổi cây trồng nếu nó hợp lý, ý tưởng này hữu ích cho một số vùng trồng cây truyền thống dư sản lượng phải bỏ hoang trồng trọt thời gian vừa qua.

  Theo một góc độ ở ý nghĩa Phật giáo thì bài viết này thuộc dạng thiện, tích cực, có tính cộng nghiệp, tức là nếu ai đó khác ứng dụng được ý tưởng nhờ vào bài viết này, sau đó ý tưởng được học hỏi và lan tỏa trên diện rộng hơn, đang lại sự cải thiện cuộc sống cho một bộ phận nông dân, giúp cho cuộc sống gia đình, chòm xóm, bạn bè, con em, có thêm tiền bạc để cải thiện học hành, vật chất, thì người viết bài sẽ gặp nhiều điều lành về xây dựng và gầy dựng tài sản. Nếu có không may thua lỗ, phá sản thì người viết bài ở một thời điểm nào đó sẽ được một số người lạ hoặc người quen hỗ trợ, giúp đỡ lại trong việc gầy dựng tài sản, theo cách nói của Mỹ là dễ gặp phép mầu hoặc may mắn khi kinh doanh, đầu tư.

  Riêng về một số bài đưa ra giải pháp vĩ mô cho các nhà làm chính sách, một số trường hợp nó khó đạt hiệu quả cao vì mô hình kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, mô hình này có một số tính tích cực, nhưng một số trường hợp lại dễ rơi vào tình dạng thắt nút cổ chai khi nền kinh tế tài chính cần sự đột phá và chính sách hữu ích.

  Reply
 • BCX

  IT và nông nghiệp, đúng thế ! Xin cám ơn ngài Alan Phan,
  Chúng tôi sẽ trừng phạt những thằng cướp đất nông nghiệp.

  Reply
 • HaiAu

  “Dù “ông chủ” cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ cũng là bạn tôi, lúc nào cũng ca tụng thương hiệu của mình, nhưng thực tình trên thế giới không ai biết đến. Câu chuyện xuất khẩu gạo cũng tương tự như vậy.”

  Marketing. Marketing. Marketing!!!
  Dr. Alan Phan can establish a marketing firm to help Vietnamese business with the logo of SeaGull [another friend] :-)

  Reply
  • Hau

   Chao bac Alan . Chau thay nganh y te nhu tham my va nha khoa cung phat trien duoc va co the di dau trong khu vuc chu bac . Tham khao thammyviet.vn

   Reply
 • Nguyễn Thanh Hiển

  Chào bác,
  Chắc bác nhầm về giá vani, theo cháu tìm trên mạng 1 tấn chừng cỡ 400 triệu. Cháu sẽ tìm hiểu để trồng thử, cám ơn bác.
  Hiển.

  Reply
  • Some Body

   Có thể ông Alan nhầm lẫn
   Vì nếu với giá đó thì Vanilla còn cao giá hơn giá bán Opium.

   Reply
   • Alan Phan

    Phóng viên ghi sai lời nói của tôi. Hột (vanilla bean )giá rẻ nhất là US$ 200 một ký. Còn hương liệu pure extract của 1 vài loại giống vanilla có thể lên đến US$ 2,000 một lít.

    Reply
    • Some Body

     Nghe đâu Indonesia là nước xuất khẩu hạt Vanilla lớn nhất giới.
     Thổ nhưỡng ở Indonesia và Việt Nam không khác là bao nhiêu có thể tìm cách áp dụng cũng nên.

     Reply
    • Nguyễn Xuân Trường

     Thưa Chú cháu hoàn toàn đồng ý với chú là chúng ta cần đột phá, nhưng đột phá ở khâu nào ạ? Cháu thấy Việt Nam có nền nông nghiệp lâu đơi nhưng vẫn giậm chân tại chỗ như Chú nói, vậy cần làm gì và làm như thế nào? Những phát biểu theo kiểu như “Trồng cây gì? Nuôi con gì?” Dân ta nghe đã nhàm tai lắm rồi. Cháu là người đặc biệt hâm mộ Chú, theo cháu những người như Chú phải đứng ra và chấp nhận hy sinh để có được cái sự đột phá đó thôi. Cái gì làm cho trí tuệ Việt không thể bay cao? Vì sao chúng ta có nhiều điền kiện để phát triển nhưng lại không phát triển được? Rễ có khỏe thì cây mới phát triển được, theo cháu thì phải trị cái rễ chứ không nên loay hoay tìm cách trị cái ngọn nữa.

     Reply
 • thai quach

  ngày xưa tôi yêu cụ HỒ vì cụ mang lại ĐỘC LẬP,TỰ DO nhưng mới chỉ 1nữa.ngày nay tôi yêu bác PHAN vì bác mang lại GIÀU CÓ ,THỊNH VƯỢNG CHÂN CHÍNH.

  Reply
  • Nguyễn Xuân Trường

   Nếu Cụ Hồ sống đủ lâu thì tôi tin dân Việt sẽ không khổ như bây giờ.

   Reply
   • Đắngngắt

    Nếu ông cụ đó sống chắc bạn chưa biết internet là gì và có lẽ bạn đang chỉ huy một đoàn quân đánh sang nước bạn GỌI là … mở mang bờ cõi sang Cam và Lào chứ làm gì được như bay giờ đúng không bạn?

    Reply
    • Lê Thu

     Tôi không đồng ý với bạn Đắngngắt, nhưng câu nói như vậy mà bạn cũng có thể nói ra được,không có những người xưa sao có những người nay, không có những người mang lại độc lập tự do thì lấy đâu ra những ngày bình yên để rồi đây mới tư duy,mới sáng tạo và hiểu biết thêm những điều mới mẻ, nếu đã là người không biết ơn như vậy thì cũng đừng nói ra những điều như vậy để rồi một lần nữa người ngoài nhìn vào lại thêm một đánh giá không tốt nữa đối với người Việt Nam!

     Reply
 • Người Mộng Du

  Chào Bác Alan và BCA
  Có 1 câu chuyện như sau:
  Có 3 người gồm: Ông X1 (xếp trưởng), X2 (cấp phó) và Chàng Kỹ sư Nông nghiệp tỉnh (cấp nhân viên có kinh nghiệm 5năm), sau khi đi nghe hội thảo của Bác Alan về Ông X1 rất hừng hực khí thế và họp triển khai như sau:
  - Ông X1: Đấy tôi đã nói rồi, Bác Alan cũng cùng chung hướng với Ban lãnh đạo NN là tập trung đầu tư cho nông nghiệp, lấy nông nghiệp là thế mạnh, các anh lên kế hoạch làm dự án nông nghiệp nhiều vào, tôi khoán cho các anh lên dự án đơn vị 1000tỉ cho tôi trong năm nay.
  - Ông X2: Vâng, vâng ạ, em biết rồi, em làm ngay đây ạ, anh cứ yên tâm.
  (X2 nghĩ bụng: mẹ nó lại bài xưa hát lại nuôi KON GÌ?, TRỒNG CÂY GÌ?…thật ra lão đang cần nhiều tiền gấp thì minh phải làm sao đây??? Thôi, cứ nuôi KON GÁI, TRỒNG CÂY THUỐC GIÁ BÁN CAO cứ giao cho anh em bên AN NINH lo vụ này cho nhanh, còn vẽ dự án cứ cho mấy thằng đệ Kỹ sư nông nghiệp của sở triển khai ứng tạm 500tỉ đã)
  Hôm sau, Ông X2 triển khai cho Chàng Kỹ Sư Nông Nghiệp:
  - Ông X2: Chú mày làm gì thì làm cứ lên cho anh mấy dự án cho tốt, hiện tại Ban lãnh đạo bọn anh cần tiền quá, khoảng vài trăm tỉ vì tỉnh ta có việc cần giải quyết trên Bộ, chú làm ngay và luôn cho anh.
  - Chàng kỹ sư: Vâng anh, em sẽ làm anh ạ, thế còn việc em nhờ anh đã xong chưa ạ…
  - Ông X2: uh, cứ từ từ anh sắp xếp cho, Chú làm ngay dự án cho anh nhé!
  - Chàng kỹ sư: Vâng anh.
  (Kỹ sư nông nghiệp nghĩ bụng: Mẹ nó chứ mấy năm vừa rồi bao dự án lấy ruộng canh tác san lấp làm khu công nghiệp, làm nhà ở phân lô, làm đường liên xã liên thôn, liên tỉnh, liên vũ trụ… đã mất gần 40%diện tích đất canh tác nông nghiệp, xót xa cho hàng TRIỆU TRIỆU NĂM đất mới thuần để canh tác trông cây gì cũng được, thế mà chúng nó san lấp đi cứ như đất cằn sỏi đá ý. Mẹ,.. chúng nó có biết làm nông nghiệp là cái đéo gì đâu.
  Chỉ tại Bác Alan gợi ý cho chúng nó, Thôi đau đầu quá, đi uống vài cốc bia hơi cái đã, mọi việc tính sau…)
  ./.

  Reply
  • Tuấn

   Câu chuyện bác kể chuẩn

   Reply
  • Eli

   Bác kể chuẩn quá. Dù định hướng có đúng, nguồn lực dù có nhiều thì sau khi đổ vào hệ thống bôi trơn cũng chả còn lại bao nhiêu. Nói thật, càng đọc càng nản

   Reply
 • HienNV

  Nhân lực ngành CNTT hiện nay rất dồi dào. Nhưng đa số là gia công nên chưa có đột biến. Làm gia công hoài thu nhập cứ ổn định nhân lực CNTT lại đâm ra nản than IT làm cực ít tiền.

  Reply
 • Khoa Uc chau

  Doc bai nay lam toi nho lai su tai tinh,lieu linh va thong minh tuyet voi cua luc luong DAC CONG trong thoi chien tranh.Bang nhung phuong tien tho so; ho vuot vuot qua duoc hang rao an ninh toi tan cua nguy quan de pha huy cau cong,phi truong,ben cang….lam te liet mang luoi giao thong mien nam trong nhieu nam lien.
  Truyen thong lieu linh,thong minh,tai tri… cua dan VN vuot troi.

  Reply
 • Bạn của Alan

  Cháu chưa hiểu tình huống Amazon mà chú Alan đề cập trong bài, cháu ở Sài Gòn và vẫn thường xuyên lên Amazon mua sữa similac (số lượng ít,phục vụ cho em bé ở nhà), đồ chơi trẻ em…và đăng ký ship về địa chỉ của 1 agent của cháu ở Cali để agent này chuyển về Sài Gòn. Không biết chú mua món hàng nào mà bị chặn?

  Reply
  • Alan Phan

   sách báo

   Reply
   • Bạn của Alan

    Chú đăng ký ship từ Mỹ về vn đúng ko ạ? Hay chú dùng thẻ của 01 ngân hàng ít tên tuổi ở vn? Chỉ có các khả năng này mới bị chặn. Cháu vẫn thường xuyên dùng thẻ của VCB mua hàng trên Amazon và ship về 1 địa chỉ ở Mỹ (agent), sau đó agent này ship về Sài Gòn. Chưa lần nào cháu bị chặn và thẻ của cháu cũng chưa bao giờ bị từ chối. Khi nào có dịp gặp mặt, cháu sẽ hỏi chú rõ hơn về trường hợp này.

    Reply
   • Đoàn

    Cháu mới mua 2 quyển trên amazon, mất độ 1 tuần và nó gửi về bưu điện ngay cạnh nhà mà bác Alan ???

    Reply
  • Hien

   Toi ghi Ong Ban Bac Alan khong nen hoi hay chat van mot vai tinh tiet trong bai viet. Bac Alan dua ra y tuong VN nen huong vao IT. Diem nay toi rat dong y. IT == Software == Y tuong + sang tao. Toi thay co vai comments noi VN chi gia cong (IT VN chi lam phan implementation hay la Phase 6). Nhu vay VN chua co Y tuong (Require ….Design ) tu Phase 1 den 5 chua co. Vi the IT VN nen ghi den phan nay. Co hang hang ngan thu can software… tren the gio chua lam (planning), hay dang ghi (design), hay dang thu (testing). IT khong co ghia la biet vai ngon ngu computer la du.

   Reply
 • zero

  Philip Kotler : “Việt Nam có thể định vị mình thành nhà bếp của thế giới”
  Michael Porter: “Tôi thấy những cơ sở sẵn có trong ngành may mặc, du lịch, chế tác, logistics…”
  Alan Phan: “Công nghệ thông tin và nông nghiệp là tương lai của kinh tế Việt Nam”

  Nghe ai nhỉ …??? Ka Ka

  Reply
  • Thang than - Ton trong

   Xin chào,

   Bao nhiêu năm rùi xứ LỪA vẫn cần phải tư duy theo định hướng. Nên Zero đừng hỏi phải theo ai vì, chú A.P & Fan & Người có liên quan lợi ích về mảng này sẽ tha hồ dùng truyền thông định hướng để dẫn dắt đám đông vô thức. Người Mộng Du says: June 6, 2013 at 1:55 pm đã nói phần nào về chuyện này.

   Các nghành phụ trợ phục vụ nông nghiệp khác như phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, bảo quản, chế biến, vận chuyển, thương mại nông nghiệp,… của chúng ta thế nào? Về kế hoạch nông nghiệp phản hồi của Vĩnh An says: June 6, 2013 at 10:04 am đã nói, mình cũng đọc được đâu đó là cứ làm theo kế hoạch của miền Nam trước đây thì ổn thôi. Khi đi công tác Trà Vinh (hiện nay) thì nghe một người làm trong phòng kế hoạch nói là cứ làm theo quy hoạch mà tui Tây để lại tốt, đằng này cứ tài lanh nên … & nhiều ý kiến khác

   Cũng như bản vẽ thiết kế được tính toán trên những cơ sở thực tế & giải quyết các rủi ro có thể phát sinh. Ở VN hiện nay cơ sở thực tế đã bị băm nát qua giải phóng mặt bằng, và các lợi ích nhóm khác nên bản thiết kế cũ dù hoàn hảo cũng chỉ còn lại cái khung. Xét thực trạng hiện nay mình tin là không thể thực hiện một kế hoạch, có chăng cũng chỉ manh múm. Ai có đọc loạt bài của tác giả HOÀNG KIM nói về người nông dân ở ĐBSCL sẽ hiểu được người nông dân ra sao.

   Tất cả các bất lợi trên nếu có phép màu giải quyết được thì ĐẦU RA CHO SẢN PHẨM NÔNG NGHIỆP sẽ giải quyết thế nào? Thế giới không chỉ có VN có lợi thế nông nghiệp, Mỹ quốc gia nông nghiệp hàng đầu, Do Thái – quốc gia nông nghiệp mạnh ở Trung Đông, Úc – Với nhiều lợi thế & nhiều nhiều quốc gia khác, không lẽ họ không thấy?

   Áp lực cạnh tranh sẽ tăng vì nông nghiệp sau khi đầu tư đến thu hoạch là một đống tiền, đến lúc có kết quả mà sản phẩm bán không được AI CHỊU?

   Không thể tách rời nông nghiệp & các ngành phụ trợ của nó. Hiện trạng các nghành phụ trợ nông nghiệp ra sao, kế hoạch phát triển nó thế nào & tính khả thi ra sao? Trong CHUỐI GIÁ TRỊ nông nghiệp, mắt xích nào có vai trò ra sao cần được tính đến.

   Mượn câu nói của Zero thay lời kết: “Nghe ai nhỉ …??? Ka Ka”

   Reply
   • Hoàng cương

    Người tài và lắm tiền ở Vn không thiếu , chỉ cần rỡ bỏ độc quyền .. sẽ có dòng chảy liên thông ..

    Reply
    • Thang than - Ton trong

     Người tài & lắm tiền ở VN không thiếu, chỉ cần dỡ bỏ độc quyền … thì cái tài & tiền của họ sẽ có chiều hướng xẹp thôi.

     Giàu có kiểu Bill Gate, Buffet,… thì VN có ai? Chú A.P cho là dân tộc Việt thông minh, đến giờ mà vẫn có nhận định như vậy thì mình thua. Cần phải xác định vị trí thực tại của dân tộc để đi con đường phù hợp, đừng tự đề cao mình nữa.

     Từ cổ chí kim, người Việt xuất chúng có ai? So với cùng thời đại thì các dân tộc khác có ai?

     Reply
     • Hoàng cương

      Phàm là Động vật cũng có tâm hồn hướng thiện , còn làm người có lòng trắc ẩn ,khi họ tạo ra tiền của nhiều cũng muốn phục vụ xã hội . Trong thể chế hiện nay họ không có đất biểu diễn ,nếu phô trương sẽ bị “để ý ” .Còn trường hợp có chính quyền chống lưng Độc diễn lại là chuyện khác . Tại sao tại những chế độ Độc quyền ,nền kinh tế ngầm chiếm tỷ trọng lớn ????

     • Thang than - Ton trong

      Mình nhìn nhận vấn đề khác bạn, kẻ làm ác nhiều thì ăn chay nhiều. Nếu nói ăn chay là muốn phục vụ xã hội mình không tin. Mình đọc được ở đâu đó câu nói: Phật (Siêu nhiên chứ không phải vị Thái Tử nọ) dạy: Phóng sinh thì xuống địa ngục, sát sinh thì lên thiên đường. Thiên hạ người thì cho là nghe lầm nên làm ngược lại, người thì không hiểu ý nên lạm sát. Để phóng sinh thì phải bắt mới có cái phóng?

      Việc chế độ độc quyền nền kinh tế ngầm lớn, như thế nào là nền kinh tế ngầm? Mức độ ra sao thì được coi là lớn? Nhiều lúc mình cũng muốn tin những điều tốt đẹp nhưng thực tế cuộc sống nói rằng, hày tỉnh lại đi, đừng nằm mơ nữa.

   • zero

    Tôi chỉ nghĩ cần giải quyết những cái gốc của ” Nghịch lý và mẫu thuẫn ” do mô hình chính chúng ta tạo ra và theo đuổi quá lâu mà thôi
    Tôi lấy một câu chuyện vui của một cậu bé để kể: năm lớp 10 tôi đọc cuốn ” Ba cơ chế” gì gì đó của ông Đặng Kim Sơn và ông ấy là Viện trưởng Viện kinh tế nông nghiệp thì phải. Cái tôi đọng lại chẳng là gì ngoài việc hình như ông ấy muốn làm một nhà ” Kinh tế học” hơn là một nhà ” Nông nghiệp học”. Năm lớp 11 tôi rất hay thích nghe ông Trần Xuân Gía phát biểu nhưng lớp 12 tôi không bao giờ nghe ông ấy nữa vì ông ấy nói mỗi 1 câu trên quốc hội về cái xe Spacy của con ông ấy muốn mua. Tôi chẳng có tài cán gì nhưng có mỗi cái giác quan rất nhạy cảm về cái cánh bướm lỗi lầm của một con người nó lượn lờ như thế nào. Nên tôi chẳng tin vào sự thay đổi khi thực sự vẫn có quá nhiều nghịch lý và mẫu thuẫn cứ đeo bám lấy chúng ta . Và chỉ một câu thôi: “CÓ THỰC MỚI VỰC ĐƯỢC ĐẠO” … và chúng ta chẳng có gì cả …

    Reply
 • Chipheohp

  Cháu vừa mua mấy héc ta định trồng ớt sạch xuất khẩu. Đề nghị cụ cho ý kiến. Xin hết !

  Reply
 • Do Nam

  Đọc bài này xong hôm nay đọc feed của Bill Gate “Pour countries that invest in farmers are reaping the benefits..from @onecampaign”. Thấy nể ông già Alan quá.
  Chúc T.Sĩ sức khỏe!

  Reply
 • andanh

  Nhất trí với các nhận định của Ts, tôi cũng thất 02 ngành IT và nông nghiệp (nhưng phải làm nông nghiệp theo hướng hàng hóa và công nghệ cao) là lợi thế so sánh của Việt Nam so với các nước.

  Reply
 • Cuong Le

  Theo cháu cần bổ sung thêm ngành du lịch nữa chú ạ. Nước ta có bờ biển dài và đẹp, núi cao hùng vĩ. Nếu người dân cần được định hướng cách làm dịch vụ chuyên nghiệp thì đây sẽ là nguồn thu ngoại tệ cực kỳ dồi dào.

  Reply
  • Hien

   nhung First step VN nen dao tao vai ngan NHA SI. de clean rang cho toan bo nhan vien, dac biet la cac em tiep tan. Vi thay em nao cung dep nhung co ham rang qua dep. sorry nhung do la su can thiet

   Reply
 • Nông dân

  Cám ơn chú rất nhiều về bài viết này. Cháu đã dán đường link này lên những face book có số lượng người truy cập cao. Hy vọng sẽ có tác động đến một trong những số người đó… Hiện nay đa phần thanh niên lên mạng chỉ quan tâm đến các vấn đề show bit và chính trị ..rất ít người quan tâm đến kinh tế. Người như chú đâu còn nhiều và sống được lâu để mà chỉ dạy cho thế hệ trẻ.
  Cháu cũng tính đầu tư kinh doanh về phân bón sạch, hoặc cửa hàng bán thực phẩm sạch cho mọi người chứ trễ quá chắc bị TQ đầu độc hết dân Việt mình.
  Kính chúc Chú khoẻ mạnh, sống lâu.

  Reply
 • Tuấn

  Bác Alan ơi, cháu được nghe nhiều người nói đây sẽ là lợi thế của nước ta rồi. Nhưng không ai nói cho chúng chau biêt sẽ phải làm như thế nào? IT thì cháu không biết về ngành này cháu không dám làm. Xong về nông nghiệp thì cháu có tìm hiều chút ít. Cháu đang làm dự án về rau sạch nhưng vướng nhiếu vấn đề lắm bác ạ. Bác có thể tư vấn dùm cháu được không? Cảm ơn bác trước nhé.

  Reply
 • phong

  Chau tran trong cam on bac ve bai viet nay!
  Lanh vuc IT thi toi khong co tham vong xen vao cac bac “dinh cao” roi, boi vi toi dich thuc la con chau cua nha “ban co nong” VN, the thoi.
  Xuat than tu tang lop ban co nong trong vung nong thon hien hoa cua Viet Nam, toi ton tai duoc cung chinh la nho cai hot lua ma nha nong chung toi lam ra day.
  Co nhung ai trong cac ban, trong cong dong nay da tung trai qua nhung ngay, thang nhoc nhan khai khan dat dai de lam thanh nen nhung canh dong tru phu, mau mo tao ra luong thuc cho nhan loai?
  Cac ban thu tuong tuong mot lan ve nha nong trong suot cuoc doi ton tai tren coi nhan gian nay thu xem sao?
  Nguoi nong dan chat phat, thiet tha quanh nam, suot thang lam lam lu lu, chan lam tay bun 1 nang 2 suong “ban mat cho dat, ban lung cho troi”, tay khong cung voi may ngon nghe “vo bien” chong choi lai voi thien tai, bao lu kinh hoang, va gan day nhat la chong choi lai voi nan ” hien dai hoa, nong nghiep hoa…du thu hoa” lam bien thai moi truong, bien doi khi hau nhu vay de san sinh ra cai hot lua, gao cho hau het moi nguoi dung de song con tren hanh tinh nho be nay.
  “Ai oi bung bat com day,
  Deo thom mot hot, dang cay muon phan.”
  Ca dao Viet Nam.
  Hinh nhu toi nho khong lam la co mot vi GS rat noi tieng truoc day da rat co tam huyet va quan tam den “Nong hoc”, mot van de cot loi song con cua nhan loai. Trich:
  “Nhưng chồng tôi luôn nói rằng là người Việt Nam phải sống và làm việc ở Việt Nam để phục vụ đất nước. Có thể ra nước ngoài để học tập, nghiên cứu nhưng mục đích cuối cùng cũng là quay trở lại làm giàu cho quê hương mình.”
  (Bà Nubuko Nakamura (người Nhật), phu nhân cố Giáo sư (GS) Lương Định Của – nhà nông học hàng đầu VN – năm nay đã 86 tuổi, nhưng nhìn rất trẻ và khỏe. Hiện bà đang sống tại TP.HCM cùng con cháu.) Vietbao.vn
  Noi den day, toi that tinh buon buon va vua phai nghen nghen nuot huong vi ” vua dang, vua cay” vao coi long. Than oi!!
  Neu qui vi thong cam cho cai noi “vua cay, vua dang ” cua ban nong day, thi hay co gang trich mot ti chut luong tam, suy nghi, va hanh dong cu the doi voi thuc te cua cai lanh vuc nong nghiep cot loi nay.Thiet nghi, hot lua co the nao theo suot hanh trinh su song cua cong dong, cua nhan loai tu qua khu, hien tai va den vi lai hay chang??
  Toi chi co mot tam long thong thiet mong moi tat ca moi nguoi hay chung tay, gop suc lam sao cho hop voi le phai, cong bang va loi ich thiet thuc cho quoc dan, dong bao, va nhat la gioi “ban co nong VN” de khoi phai ho then, an nan ve sau. Duoc vay, toi chan thanh cam on cai duc do cao day cua qui cong dong mot lan nua.
  Dut loi, toi xin cung qui vi can chen ruou hen the, uoc nguyen “GIAO HOA AN NGHIA” trong dai nay day. Kha!
  Kinh chuc qui Bac va cong dong luon luon an lac.
  Than ai!
  (Ban co nong VN)

  Reply
  • phong

   ===>Tom luoc:
   Ngoai cai cau cach ngon: ” Tien hoc Le, Hau hoc Van.” ra, Ong toi thuong dan do phai ghi nho 3 chu Quoc Ngu “huyen co” truoc khi di theo ve voi to tien ong ba. Do la 3 chu: “LONG BIET ON”.
   Cho den tan gio phut nay toi van thuong luon tam dac ve dieu day do an can, thiet thuc do cua Ong.
   Va toi tin:
   - Dieu can ban cot tuy nhat de lam nguoi tren coi tran the nay do chinh la cai su biet den “Long biet on”.
   - Nguoc lai, viec xau xa, nguy hiem nhat cua doi nguoi cung chinh la cai su chua biet den ” Long biet on”.
   Mot lan nua toi xin chan thanh cam on tat ca moi nguoi da khong phi uong thoi gian de thuc hien cai viec ich loi nhat, tot dep nhat trong hien tai va mai hau.

   Reply
 • Y Vân Nguyễn

  Cháu nghĩ những người có thẩm quyền cũng nhìn nhận và đánh giá tiềm năng của VN như bác. Nhưng bởi vì vẫn còn những thứ có thể bán được nên những tiềm năng đó chưa được họ để ý đến đó thôi.

  Reply
 • danviet

  Biết là vậy nhưng Bác Alan ơi! Không làm những dự án gang thép,ô tô,đóng tàu…thì các quan chức ăn bằng gì?

  Reply
 • VanMinh

  Cái khó để phát triển nông nghiệp theo tôi biết hiện tai liên quan mật thiết đến sở hữu đất đai quy định trong Hiến pháp. Khi người ta chỉ có quyền sử dụng mà ko có quyền sở hữu thì đường lối lâu dài của cá nhân sẽ khó mà thành.

  Reply
 • bscuong

  Chào Anh Phan,
  Rất tâm đắc với tất cả các bài viết của anh, bài nào cũng hay, cũng đích đáng, thể hiện tri thức thực chất vừa có tầm vừa có tâm

  Về lợi thế của Việt nam em nghĩ còn một lợi thế lớn nữa là người con phụ nữ Việt Nam.
  Phụ nữ Việt nam thì phải nói là rất đẹp, có nhiều đức tính tốt và rất lại rất có tài.
  VN có câu ” của chồng, công vợ” – Trong gia đình VN hiện nay, phụ nữ chắc phải đóng góp hơn 60-70% thu nhập, tỷ lệ có lẽ còn lớn hơn nhiều trong tổng nguồn ngọai hối hàng năm đổ về VN

  Trong các công ty, đặc biệt là cty có yếu tố nước ngòai, tỷ lệ nữ giới cũng chiếm số đông!
  Trong thể thao các VĐV nữ phải đóng góp đến 3/4 tổng số các huy chương vàng- vd như trong bóng đa nữ VN, tuy ko dc đầu tư mấy ( có năm chỉ cấp áo, không cấp quần ) nhưng đã giành 3-4 lần huy chương vàng Seagames, còn bóng đá nam thì hình như chưa bao giờ có HCV, dù đc tòan xã hội quan tâm

  Tuy vậy dường như lợi thế này chưa được ai quan tâm và sử dụng đúng mức ở các cấp vĩ mô ?

  Mong Anh Alan có thêm ý tưởng
  Chúc anh khỏe và có thêm các bài viết xác đáng nữa
  Chào anh

  Reply
  • Alan Phan

   Ngoài việc đi bán rượu ở Cannes, em muốn chân dài làm gì nữa? họ không quen buôn thúng bán mẹt đâu. Còn đóng góp về kinh tế quốc gia, nam hay nữ, già hay trẻ, đều bình đẳng…

   Reply
   • hung nguyen

    anh ALAPHAN THAN MEN .TOI NAM NAY DA 76 TUOI DOI ROI.TOI .TOI LA QUAN NHAN TREN CHIEN TRUONG,ROI VE HUU VA TIEP TUC THAM GIA VAO CHIEN TRUONG LA THUONG TRUONG.CHIEN TRUONG DO LA TTCK.O DO NGAY TU NHUNG NGAY DAU O MOT CONG TI CK CHI CO DUOI 10 NHA DAU TU AI MUON DAT LENH MUA THI PHAI XEP HANG DE NHAN PHIEU LENH MUA CH KHOAN AI CO PHIEU SO 1CHAC CHAN DUOC MUA LA THANG .CA CONG TI CO 10 TAI KHOAN THI TOI DA HUY DONG VO CON HO HANG DUOC 7 MO DUOC 7 TK .VI THE TRONG CAC PHIEN GIAO DICH TOI BAT DUOC RAT NHIEU PHIEU SO 1..HOI DO TOI DA LAI DUOC 400 CAY VANG .TOI DA NGHI RANG MINH SE RAT GIAU .NHUNG ROI NO CUNG RA HET,CHI CON KHAT VONG LAM GIAU LA CON DONG HANH CUNG TOI MAY CHUC NAM NAY.T0I TIN TUONG RANG VAO CUOI NAM 2015 TOI O TUOI 77 VOI DOI BAN TAY TRANG TOI SE TRO THANT GIAU CO TU DOI BAN TAY TRANG .TOI TU LAU DA DA DOC MOT SO BAI BAO CUA ANH.TOI KHONG GHI CHEP GI CA NHUNG NHUNG TU LIEU AY TOI DOC DUOC O CAC BAI BAO CUA ANH NO DUOC TRON SAU TRONG DAU OC CUA TOI VA TUONG NHU NO DA BI LANG QUEN TRONG DAU OC CUA TOI .TOI CAN MOT NGUOI TU VAN CHO TOI O THI TRUONG NUOC NGOAI.O VN HIEN GIO CHUA CO AI CO THE GIUP TOI DUOC CA BIET VAY NEN TOI VUA MOI CO Y NGHI MO CAI KHO LUU TRU KHONG LO TU LIEU 76 NAM THI THI TRONG CAI KHO AY VOI HANG NGAN TU LIEU DANG DUOC CAT GIU THI CAI TEN ALAPHAN MA TOI DANG CAN TIM BONG VUT SANG LEN NHU MOT VANG HAO QUANG TRUOC MAT TOI.ANH MAIL SO DT CUA ANH CHO TOI .DE TOI NOI NOI VOI ANH MOT CONG VIEC MA DUY NHAT CHI CO ANH MOI GIUP DO DUOC CHO TOI .CAM ON ANH .CHAO ANH

    Reply
  • Lost

   Giọng anh bạn này buồn cười sao ấy, nghe nó có vẻ nhai lại nhỉ.

   Reply
  • nathan

   Ông này không đủ trình “”chơi”" bác Alan đâu!!!!

   Reply
 • Viet Pham

  IT và Nông nghiệp có lẽ là sáng nhưng vấn đề làm sao để nâng cao giá trị. Thấy Nông nghiệp cái gì Việt Nam cũng vào hàng top: Xuất khẩu gạo, Cafe, Cá tra, Ba sa… nhưng như bác ALan nói thì mình chả có thương hiệu gì để thế giới biết đến. Nếu để làm riêng lẻ thì khó và dài hơi đến bao giờ mới có một cái nào đó như Starbuck hay gì đó. Thiết nghĩ chắc cách cần nhất là làm thương hiệu quốc gia, thay vì có ông x nào đó về cafe, thủy sản thì mình làm để thế giới nó biết cứ cafe, thủy sản, hay lúa gạo thì sang Việt Nam. Còn IT thì gia công là con đường khá sáng, nhìn Ân Độ, Trung Quốc lúc nào giá Outsource của nó cũng gấp nhiều lần mình, giờ mình chỉ cần làm tốt, có nhân lực chất lượng, quy trình ngon chắc khách hàng nó sẽ chuyển bớt sang thuê mình outsource nhiều hơn, dần dần giá sẽ tự tăng. Thấy giờ ngành IT các bạn trẻ toàn trê, trước đây (khoảng 10 năm về trước) phải loại hàng top ở các trường phổ thông mới có khả năng đủ điểm và học các ngành liên quan đến IT nhưng giờ toàn top dưới- vào IT do không vào dc các ngành khác như tài chính, ngân hàng… Do đó cái này cũng cần bài toán vĩ mô về quy hoạch đào tạo và phát triển nhân lực ở tầm cao mới có thể cải thiện được. Cám ơn bác Alan!

  Reply
 • Nguyễn Hữu Quý

  Tôi đồng ý với bác Alan Phan, trong bài bác có nói đến biển, nhưng nếu bác khuyên có kinh tế biển nữa mới là hoàn hảo. Nghĩa là, mũi nhọn của VN phải là: Nông nghiệp, CNTT và Kinh tế biển. VN có diện tích mặt biển hơn 3 lần diện tích đất liền mà không đưa thành hướng phát triển mũi nhọn thì có lẽ là sai lầm bác Alan Phan ạ. Biển sẽ mang lại cho VN nhiều thứ, giải quyết nhiều công ăn việc làm…
  Cảm ơn bác Alan Phan!

  Reply
  • Lost

   Hãy tỉnh táo ông bạn, nó còn là của ta không?

   Reply
   • Người việt mới

    Chắc mất hẳn rồi bạn ơi vì cái ông cụ kia thêm một đám đệ tử không ra gì của cụ mà đành quay mặt làm ngơ vì NỢ NẦN CHÚNG KHÔNG CÓ KHẢ NĂNG ĐỂ TRẢ.

    Reply
 • Nguyen

  “Ngày xưa khi internet mới bắt đầu, những tay hacker giỏi nhất là bên Đông Âu; nhưng bây giờ giỏi nhất là hacker ở Việt Nam và Trung Quốc. Thế nên, cứ các địa chỉ mạng xuất phát từ Việt Nam đi là thế giới người ta đề phòng. Tức là trí thông minh của người mình rất tuyệt vời;”

  Theo cháu nghĩ thì việc tấn công mạng với IP từ VN thì không thể chứng minh là người VN thông minh được đâu bác, vả lại CNTT của VN cũng không có gì là khởi sắc, cháu nghĩ phần lớn là do góc nhìn của sinh viên đang theo học ngành này, thường thì do 2 phía: giáo trình (từ phía nhà đào tạo) và tưởng mình là hàng hot (từ phía sinh viên) mà họ thường cố chấp trong suy nghĩ. Ví dụ cụ thể thì đầy rẫy trên các forum bàn về CNTT có mấy bài giá trị đâu bác cũng toàn là hù nhau cả ấy mà. Vậy nên cháu không đặc niềm tin nhiều vào CNTT của VN mấy đâu bác.
  Còn trả lời cho cau hỏi vậy thì ngành gì bây giờ thì cháu lại thích nghĩ là thôi thì giờ có bao nhiêu tài nguyên khoán sản ta cứ vét hết đi rồi đầu tư làm cú chót được ăn cả còn ngả về không, trường hợp xấu nhất mà ứ có được gì thì đó sẽ là động lực cho thế hệ sau bác ạ. Còn xét tiếp tương lai xa hơn mà nếu như lớp trẻ cũng ứ làm gì nữa thì nó chết là đúng lắm rồi.

  Reply
 • michia nguyen

  It và nông nghiệp là chân lý cuộc sống của Việtnam.90triệu người không làm nông nghiệp …….giỏi thì lấy gì mà ăn…mà mặc …..tuổi trẻ không It thì khám phá thế thế giới …đi vào tương lai …..thế nào được.Xin cảm ơn bác Alan

  Reply
 • Tre pheo

  Có lẽ Thủ tướng Chính phủ nên cho thành lập lại Ban tư vấn Chính phủ , ……..

  Reply
 • DM

  Đọc cái bài nông nghiệp của chú thấy tâm đắc. Sau nửa tiếng google cháu thấy mấy ông Tây mắt xanh mũi lõ nhảy vô trồng trọt rất thành công. Trồng tận gốc bán tận ngọn. Ví dụ Ông Pháp lấy vợ Việtnam trồng mấy hecta cây Vani ở Phan thiết lấy giống ở madagasca. Ông ấy đánh bật hàng nhập khẩu. Gọi hỏi giá …ông ấy bán hiện tại 2,8tr/kg hầu như nhưng nhà hàng khách sạn ỡ việt nam ông ấy cung cấp. Măng tây Asparagus cũng được một ông tây trồng và bán ở Bình Dương. Ông khác thì tự làm Chocolate và cacao bán cho khách sạn năm sao. Chất lượng tốt giá rẻ.Họ có năng lực lõi và bí quyết nghề nghiệp.
  Chú ơi ! sau một hồi dò xét thị trường việt nam về hàng vani cháu thấy còn nhỏ quá hầu như chưa có dùng nhiều vì đắt và thói quen tiêu dùng. Mọi người vẫn hay dùng vani tổng hợp. Chú từng trải Chú có thể hướng cho cháu nhìn thấy thị trường thế giới không. Tình trạng cây Cacao cũng không mấy khả quan lắm. Cháu cũng đang định đầu tư nuôi chim yến nhưng phụ thuộc vào trung quốc quá malaysia, indo cũng đang khủng hoảng đầu ra.
  Làm cái gì cháu cũng thấy đầu ra rất quan trọng.

  Reply
 • Thang than - Ton trong

  Vụ cháy cây xăng có lẽ đã có con tốt? Bản chất của hiện tượng nêu trên?

  Cũng mong mỏi ý kiến của chú A.P được quan tâm & Dân nghèo nông nghiệp có được một cơ hội.

  Reply
 • Tran Nguyen Thien Hien@Louielamson2000

  1 ) Nông Nghiệp Việt Nam tương lai !?

  (Nếu) Việt Nam giải quyết, dọn sạch được vấn nạn ô nhiễm môi trường về nước thải, rác thải… Giải tỏa được nạn giao thông đường sá chắp vá, nên tập trung vào ngành nông nghiệp, để phát triển thưc phẩm sạch. Về sản xuất lúa gạo xem gạo Thái Land xuất khẩu tại các nước phát triển! Về sản phẩm hải sản, café, trái cây hoa quả và rau sạch…
  (Nếu) như nguồn gốc của sản phẩm đó, nó xuất xứ từ đất nước bị nạn ô nhiễm môi trường tồi tệ như Trung Quốc-Việt Nam thì khó mà cạnh tranh.
  Tại sao cộng đồng người Việt ở Mỹ họ chỉ mua gạo Thái Land!? Những mặt hàng khác xuất xứ từ VN, như tôm cá…giá rẻ hơn nhưng tâm lý của người mua họ vẫn lo ngoại…Vì sản phẩm nuôi trồng sống trong môi trường nước, đất ô nhiễm!!!
  Trong bài viết này tác giả có đề cập đến: “Công nghiệp đóng tàu” Việt Nam Vinashin (Vietnam Shipbuilders Vinashin Sinking-http://bing.com/search?q=Vietnam+Shipbuilders+Vinashin+Sinking&go=&qs=bs&form=QBLH) (Công nghiệp + Thương Hiệu đóng tàu Vinashin chìm rồi). Thiết nghĩ công nghiệp đóng tàu biển Vinashin của Việt Nam chìm theo tàu Vinalines!!! Đừng mơ tưởng cạnh tranh với Công nghiệp đóng tàu Hàn Quốc. (Hàn Quốc có 7 công ty đóng tàu xếp hạng đứng thứ 10 trên thế giới) (7 Korean Shipbuilders Rank in Top 10) (http://marinetalk.com/articles-marine-companies/art/7-Korean-Shipbuilders-Rank-in-Top-10-xxx000123742OT.html

  Việt Nam công nghiệp đóng tàu Vinashin bán cho ai bây giờ !?
  Việt Nam ngày nay có tổng cộng mấy chục ngàn Giáo sư, + Tiến sĩ, + Thạc sĩ, +Kỹ sư, +… Nếu bớt ít thời gian ngồi quán bar nhà hàng café, ăn nhậu, +…
  Để dành thời gian tham khảo, sưu tầm hợp tác lại với nhau, tạo dựng thương hiệu, hội nghiên cứu phát triển công kỹ nghệ thực dụng… Ví dụ như làm được con ốc cho cứng, không bị rỉ không bị gãy, rồi khởi sự làm ra sản phẩm cho nên hồn. Như chiếc xe đạp điện, xe máy tốt bền có thương hiệu trên thị trường.
  Văn hóa cục bô ăn xổi ở thì, quay cóp, chập giật, chắp vá, theo phong trào, chèn ép nhau và thiếu sự cạnh tranh lành mạnh trong kinh doanh. Nó là bức tường cản trở, cho mọi bước phát triển của công nghiệp.

  2 ) Tin học (IT) Việt Nam tương lai!? Trở lại vấn đề IT (Phát triển nghành tin học tại Việt Nam)

  Mọi lãnh vực trong cuộc sống của xã hội con người ngày nay, để phát triển và đáp ứng được cho các nhu cầu. Điều cần thiết là không thể thiếu được công nghệ tin hoc, và Internet.

  Phần mềm theo tin học…Bill Gate @ Microsoft chuyển đổi từ MS-DOS http://en.wikipedia.org/wiki/MS-DOS http://en.wikipedia.org/wiki/X86 sang (Microsoft Windows 95) là thành quả của một quá trình nghiên cứu sáng tạo, làm việc nghiêm túc của hàng ngàn kỹ sư phần mềm trong nhiều năm để có được: Thế hệ Windows mới thay DOS.

  Thiết nghĩ những ai đã từng sự dụng MS-DOS, giữa thập niên 1980 thế kỷ trước.
  Sau đó được trải nghiệm qua Microsoft Windows 95-98-2000-XP-Windows Vista-Windows 7-8…
  Họ sẽ cảm nhận được sự thay đổi, tính năng pháp triển vược bậc của nó.
  Các thế hệ tuổi trẻ Việt Nam ngày nay, họ có điều kiện tiếp thu những sản phẩm tin học qua mạng Internet. Sinh viên trẻ Việt Nam thông minh, tiếp thụ nhanh về mạng, đã tạo ra được những phần mềm, giải trình bằng tiếng Việt.
  Có nhiều giới trẻ sinh viên Việt Nam học về nghành tin học, và có khả năng, tài năng sáng tạo… Hackers và cuộc chiến không gian mạng ngày nay, là vấn đề nan giải, nó đang làm đau đầu các nhà doanh nghiệp, các chế độ, thể chế chính trị khác nhau trên toàn cầu.

  Ở Việt Nam nhiều sinh viên học nghành tin học ra, làm những công việc khác nghề… Sự phát triển của nó cũng chẵng khá gì hơn, so sánh như nghành du lịch, giao thông… ví như hệ thống cầu đường chắp vá, xuống cấp, tụp hậu. Tất cả cũng chỉ vì do thể chế, hệ thống chính trị gọi là: “Xin cho-cúng quả-tham nhũng…”

  Công An mạng Việt Nam dùng họ canh chừng, kiểm soát theo dõi các trang mang xã hội, các bloggers khác…

  Việt Nạm ngày nay phát triển nhanh nhất vẫn là nạn chơi game online!?

  Ở TP Đà Lạt các em học ở Trường Nguyễn Du-Bùi Thị Xuân. Vừa tan lớp đã đến quán internet chơi game, ngồi đó tới 3-5-5 tiếng đồng hồ.
  Ơ TP Vinh, Nghệ-An. Nằm kế bên Trường Đại Học Vinh có một thư viện xây xong mấy năm qua, mấy năm trước tôi có vào xem. Nhìn lướt qua trong phòng, đếm được 34 em ngồi trước máy tính. Thấy có bốn (4) vào mạng tra cứu tài liệu liên quan đến học. còn lại 29 em chơi “game online…”

  Cộng nghệ tin học Việt Nam pháp triển trong tương lai!? Tìm hiểu Hàn Quốc, giới trẻ và gia đình họ sử dụng tin học mạng Internet ra sao!

  Reply
 • Lê Văn Quý

  Bài của bác hay quá Bác ơi. Ngọn lửa được tiếp tục đốt cháy. Cảm ơn bác

  Reply
 • phamthang

  Rất đúng, cháu cũng nghĩ chỉ có 2 con đường đó thôi, đó là lợi thế cạnh tranh của chúng ta. Các công ty ra đời mới của VN trong lĩnh vực CNTT rất nhiều. Tuy nhiên, chủ yếu các bạn trẻ đều phải tự tìm đường mà đi, không ai được hỗ trợ một cách có hệ thống như các chính phủ khác như Singapore,TQ,Hàn Quốc … có lẽ chúng ta sẽ đã đi nhanh hơn rất nhiều nếu chính phủ xác định được rõ lợi thế cạnh tranh và tập trung vào đó , thay vì các lĩnh vực khác rất tốn kém mà thiếu hiệu quả

  Reply
 • Phạm Ngọc Thoan

  Chào bác Alan Phan,
  Bác chỉ rất đúng vấn đề rất đau đầu hiện nay.Tuy nhiên nó vẫn chỉ là một “góc nhìn”.
  Bác có thể chia sẻ thêm giải pháp cụ thể và ai sẽ làm?
  Bởi theo cháu “nông dân” chỉ có thể trồng cây,chăn nuôi thôi bác ạ.Có lẽ phải tuyển dân IT phát triển nông nghiệp?
  Chúc bác sức khỏe.

  Reply
 • Dzot kiểu Mẽo

  Những điều TS. Phan nói lúc này ….. chính phủ VN đã biết, người dân VN đã biết hơn 2 thập niên qua …..
  Hãy ít nói, bắt tay vào làm nhé TS.; hãy rút bớt vài triệu dollars hay 1-2 % của quỹ đầu tư của TS và bắt tay vào đầu tư CNTT tại Sài Gòn nhé …… Cháu tin TS sẽ thắng lớn (Win-Win Investment) … vì cháu tin rằng “top 10%” nhân tài đất Việt sẽ đầu quân cho Bác TS Phan trong phi vụ này

  Reply
  • JackZhang

   Dzot quá: thóc đâu mà đãi gà rừng? lũ gà điêm lác ăn rồi bay

   Reply
   • Dzot kiểu Mẽo

    “Biết đây là bẫy giữa đàng; xúi chi dân Việt nhoái nhoài đâm vô ….?????
    Thôi thì làm phúc một phen …..Phong Ba một chuyến để hồi thái lai “

    Reply
    • JackZhang

     Dân Việt khỏi phải xúi…chỉ còn thời gian trả lời cho chúng…nên “đỉnh cao” chúng bị khinh bỉ ở Mỹ lắm…không ai chơi cùng

     Reply
 • Trình

  Tôi còn nhớ vào 2010 – 2011 đã một chuyên gia hàng đầu thế giới ngài (philips…gì đó) đã có buổi nói chuyện tại VN cũng đúng như nhận định của Ts bây giờ riêng về ngành Nông nghiệp. cũng thật dễ hiểu từ thời thuộc địa cho tới ngày nay thì cái từ “nông nghiệp” chưa có nhà khoa khọc hai cấp nào có câu Định nghĩa khúc chiết nhất với nó. mà chỉ theo cách hiểu đơn gian của tôi thì đại đa số dân chúng vn có xuất thân từ nông nghiệp, nông thôn mà ra có tới 70 – 85%. sống, trưởng thành cũng từ nông nghiệp, cho tới nay kinh tế suy thoái mất việc cũng lại trở lại với nông nghiệp (sự trường tồn của nó mang tính vĩnh cửu thì phải) mà trong kỳ họp Quốc hội đang diễn ra có liên quan đến việc làm và nạn thất nghiệp chính Bộ trưởng BLĐXH cũng đề cập tới khi các Số liệu Báo cáo có vân đề đặt ra thì (họ lại về làm nông nghiệp chứ có thất nghiệp đâu.!)
  - Vậy theo Ts Alan thì chúng ta sẽ bắt đầu lại nó từ đâu. chiến lược để phát triển cho nó sẽ như thế nào.? làm thế nào để có thể toàn diện, khép kín đồng bộ nó một cách tối ưu nhất đây có lẽ là vấn đề mà từ khi thành lập đất nước tới nay tối thấy chưa có định hướng thì phải.
  - Con một loạt vấn đề liên quan khi:
  + Cp đang cố tập chung vào Công nghiệp hóa, hiện đại hóa. dẫn đến sự bảo tồn cho phát triển quỹ đất nông nghiệp bị thu hẹp.?
  + Môi trường tác động không tốt cho chính cây trông vật nuôi.?
  + Đặc biệt sự không đồng bộ đến cả gần thế ký khi con số PHÂN BÓN, THUỐC TRỪ SÂU, GIỐNG CÂY, CON chủ yếu là phải nhập khẩu.? trong khi nhứ thứ đó là sự Quyết định cho Nông nghiệp.? không có nhà máy Sx. phụ thuộc hoàn toàn 70 – 80%. vậy người dân thu lại chỉ giản đơn là Nhân công nhọc nhằn.?
  + Còn các chính sách thu hoạch sp, xnk, thu mua nông sản. sự không bài bản, không quan tâm nay dẫn đến được giá mất mùa, được mùa mất giá là bài ca của từ đời no sang đời kia mà cp vẫn hát trên nghị trường năm nào cũng vậy.?

  Tôi hiểu nền KTQD của một quốc gia có 3 nhóm (CN & XD. Nông lâm ngư nghiệp và Dịch vụ DL) một trong 3 sẽ làm thế mạnh thay đổi GDP. dường như tôi thấy vn ta các chuyên gia, nhà nghiên cứu giỏi cả 3… hóa ra thế này.?
  Tôi thấy phân tích và cách nhìn thực tế của Ts là rất có cơ sở nên rất muốn Ts có thêm những phân tích sau sát hơn nữa, cu thể hơn nữa, nhiều bài viết trong lĩnh vực nay hơn thế nữa./.

  Chân trọng.!

  Reply
 • ngo tinh

  Đây là ý tưởng rất tuyệt!
  - Khai thác yếu tố “kế thừa”, Địa lý, Nhân chủng cao.
  - Khai thác thì trường rất tốt.
  - Đặt biệt là phải nghiên cứu sâu và làm ăn tử tế.

  Reply
 • nguyen hoang

  Bác Phan ui, trình độ IT của VN mình kém lắm. Ngay cả hack thì cũng toàn phải xài software của Trung Quốc đấy.

  Còn cái gọi là “xuất khẩu phần mềm” là nổ thui, chỉ có những người không làm IT mới tin.

  Reply
 • Lang

  Dân Việt có tiếng thông minh nhưng bao nhiêu “chất xám” đều tập trung cho việc “khôn lỏi”, “đi tắt đón đầu”, “đánh quả”…Mấy mươi năm sống trong môi trường “khôn cũng chết,dại cũng chết, BIẾT mới sống” nên “Dân thì Gian, Quan thì Tham”.

  Reply
 • Nguyen Ngoc Hieu

  Việt Nam vẫn còn nghèo – Nguyên nhân CHÍNH và không còn bàn cãi gì nữa là do nằm quá gần và là hàng xóm với Trung Quốc đó bác Alan ơi. Cháu rất lo việc chú nói ra thế mạnh của VN là CNTT và Nông Nghiệp thì sẽ bị “anh ấy” phá liền. Mong chú đọc được bài này chỉ xem thôi chứ đừng show lên nhe chú.

  Reply
 • Lost

  Chào chú Alan,
  Chú đúng và chú đã sai.
  Chú đúng là chú nói đúng lý và thực tế.
  Cái sai của chú:
  1. Cái nghề IT thì cần đầu óc, nếu thế tôi nhét con cháu tui vào đâu?
  2. Nếu không có những ngành tốn tiền của như tàu, đường cao tốc, … lấy cái phần trăm đâu ra?
  3. Nông nghiệp mà thuế cao, lấy gì mà cạnh tranh. Mà con cháu tôi nó ngán công rau cây lúa rồi, nó chỉ thích playboy.
  Chào chú, mong chú khỏe.
  LOST

  Reply
 • Thunguyen

  Các bạn đang nói về công nghệ thông tin và nông nghiệpcho tương lai kinh tế VN , nhưng có cách nào để cứu nông dân đồng bàng nam bộ đang sống dỏ chết dỏ vì lúa hè thu nam nay làm ra không ai mua hoạc mua giá quâ rẻ và nhửng đồng tiền lọi nhuận của nông dân đang chảy vào túi nhóm lọi ích nghành lương thực. Vói cách điều hành quái dị của các quan trên thì tương lai của nghành nông nghiệp và tương lai của ngừoi nông dân chỉ là con số 0 và tương lai cưa nền kinh tế Viẹt đang ỏ đâu ???????

  Reply
  • Hoàng cương

   Hạt gạo ta ăn trong nước đâu có rẻ , Nông bán bán cho Thương lái > Nhà nước = 5000 đồng/ 1kg lúa > người tiêu dùng 15ooo đồng / 1 kg gạo . Kết luận : người nông dân một nắng hai sương Đang hưởng phần bánh quá nhỏ … cần chia lại phần bánh để nông dân có Vốn đầu tư ?

   Reply
  • Left

   Giảm thuế xăng dầu, 1 triệu cái quân ăn hại, cho tư nhân xuất gạo, …

   Reply
 • Thuyet Khung

  Kinh Chao Agiong Alan , Kinh Chao BCA cac Ban cac Fan cua Agiong , K nay ko co nhieu hieu biet va Nhung tu duy kien thuc sau rong du de dam lam ban den nhung dung sai cao thap ve cac bai viet cua Agiong Alan va BCA , K chi biet co 1 cam xuc don so kieu nong dan miet vuon miet ruong Nam Bo thuong hay boc lo phat tiet phat ngon ra mieng moi khi can phai mieng ngon mieng ngot nao do tren doi nay la ” Suong qua ! Khoai qua troi dat oi ! ( men dec oi qua da ! ) ” moi khi vao gocnhinagianhalan nay va doc duoc vai bai de hieu va du suc hieu , va chieu cuoi tuan nay bi Bo Nhi cho leo cay ranh roi ghe vao day Vo tinh lai duoc 1 lan nua ” men dec oi qua da ! ” Nhan doc bai nay Agianh co de cap den Ngu Nghiep trong Nong Nghiep them 1 vai Comment cua Quy Vi BCA co nhac den kinh te bien Thuyet Khung xin loi va xin phep muon gocnhin nay cua Agianh de moi Nhung Vi nao co quan tam va hung thu voi Ngu Nghiep voi Kinh Te Bien Dao Việt Nam va dac biet co quan tam den Ngu Dan VN va muon gop phan xay dung hien dai hoa Nghe Ca ( xa khoi ) va nang cap nang cao doi song vat chat va tinh than va Nhung loi ich cho Ngu Dan VN. , Va dac biet la Quy Vi con co co hoi de tro thanh nha dau tu Khon Ngoan dong thoi con la nhung Nguoi Yeu Nuoc Thuc Te , Kinh Thua Ngai Alan Phan va Quy Vi BCA neu Quy Vi khong cho la Khung dang Noi nham thi hay lien he voi Cty Truong Sa Dong , Cty dang lam chu du an xay dung ham doi dan su nghe ca hien dai tien tien nhat VN Cty dong tren Dao Truong Sa Lon Huyen Truong Sa Tinh Khanh Hoa VN , Cty dang xay dung ke hoach chia se va huong loi tu nhung khoan dau tu nhieu tram trieu usd cua Chính Phu VN tren vung bien dao Truong Sa , dac biet la Cty Truong Sa Dong luon mo rong cua chao don tat ca Nguoi Việt nao muon tham gia va cung dau tu , email lien lac truongsadongvietnam@gmail.com Chu Tich Hoi Dong Thanh Vien Nguyen Duc Thuyet Kinh , 1 lan nua xin chan thanh cam ta va vo cung xin loi Ngai Alan Phan ve su chiiem dung va su dung Goc Rieng Tu nay cua Ngai de tiep can va lam quen voi Cac BCA , Co 1 dieu Thuyet hoi lieu linh khi biet chi co 1/Ngan co hoi comment nay duoc duyet nhung Thuyet nghi 1 / ngan hay 1 / trieu thi van xem nhu la 1 co hoi , Kinh va Chuc ONG ALAN PHAN Song That Khoe va That Yeu Doi nhu Doi Da Yeu ONG

  Reply
 • Vũ Huỳnh

  Về nông nghiệp công nghệ cao thì mình đồng ý với tác giả nhưng IT thì không. Dân tộc Việt là một dân tộc thông minh ở mức độ trung bình chứ không thuộc loại xuất sắc trên thế giới như Đức. Hệ thống giáo dục của VN hiẹn quá tệ hại nên ai học xong DH ở VN thì coi như thui chột hẳn khả năng sáng tạo, nhóm người vượt ra khỏi được sự yếu kém của hệ thống giáo dục này nhiều lắm là 5%, chia đều cho các ngành thì ko đủ nhân lực để biến một ngành nào đấy thành mũi nhọn.
  Hơn nữa, tác giả nhầm lẫn giữa năng lực phá hoại và xây dựng. Để phá một cái nhà 40 tầng chỉ cần đặt một quả bom nhưng để xây được một căn nhà như thế phải học ít nhất cả chục năm và phải kết hợp nhiều ngành. Mấy chú hacker Việt cũng vậy, chỉ đi mò mấy lỗi của người thiết kế để phá chứ cho tự viết code thì có làm được đâu? Đấy là chưa kể các bạn rất yếu về khả năng tự tổ chức, xây dựng, lập kế hoạch hoạt động…

  Reply
 • có lý

  ông già alan -phan đã lẩm cẩm rồi nhé!
  VỀ NÔNG NGHIỆP:
  việt nam xuất khẩu gạo 1-2 thế giới vậy người nông dân vn có giàu 1-2 thế giới không? hay càng làm càng nợ nần chồng chất ,không có lối thoát
  người dân trung bộ sở hữu không tới 500 m2 / 1 người đất nông nghiệp ,năm thu hoạch 2-3 vụ ,một vụ khoản
  250-300 kg /sào lúa
  chi phí người nông dân bỏ ra , tiền phân hóa học ,thuốc trừ sâu ,tiền THUÊ máy cày đất ,tiền thuê máy gặt , tiền thuê máy phung lúa , phơi lúa,dơ lúa (làm sạch lúa) ,tiền thuế thủy lợi ,,,…trừ tất cả các chi phí trên người nông dân vn chỉ được cái thúng lúa lép thôi ông alan phan à!!!!!!( chi phí chi tiết tôi không thể thống kê chi tiết được vì tôi bỏ nghề lúa nay lâu lắm rồi )
  Tại sao chỉ được cái thúng lúa lép thôi mà người nông dân vn cũng phải làm?
  Tại vì họ không làm lúa thì phải làm gì , ( họ không có sự lựa chọn )
  CHĂNG NUI :
  theo báo chi thì ai cũng biết vụ chiêm yến ở khánh hòa cơ quang chức năng cho tiêu hủy đàng yến của người nông dân hàng tỷ đồng mà có đền bù không ? hay những đàng heo, trâu ,bò, vịt ,gà….tất cả cho đi tiêu hủy khi có dấu hiệu nghi ngờ
  đảng ta đưa cho ít tiền gọi là đền bù ,vậy thiệt hại hàng năm mà người nông dân phải chịu ,có ai hiểu không ,? người nông dân có đủ sống không?hay vẩn oanh lưng vay mượng ngân hàng
  Theo tôi đươc biết từ blog bs Hồ Hải thì dịch cúm gia cầm không lây từ động vật qua người . mà chỉ từ động vật qua động vật hoặc từ người qua người . Năm nào cũng có mùa dịch cúm từ hàng ngàng năm nay rồi ,có chăng vi rút cúm nó biến dạng từ dạng này qua dạng khác thôi
  NGƯ DÂN:
  người dân đánh bắt cá khi gặp nạng gọi cứu hộ thì biên phòng nói hết nhiên liệu
  dân đánh bắt cá xa bờ thì bị trung quốc bắt làm con tin ,đánh đập,phá hủy dụng cụ đồ nghế,phá tàu …chắt ai cũng biết rồi hỷ
  IT
  xin xem xét lại nhận xét của người bạn alan -phan
  người phát minh ra những gì phục vụ cho con người mới quang trọng ,chứ đi học lỏm rồi đi phá phách ăn trộm cắp có gì hay đâu ,có làm việc và sống được lâu không?

  còn nhiều nữa nhưng bao nhiêu đó cũng tạm đủ .alan – phan không ở vn và gần gũi người nông dân vn nên không hiểu là chuyện nông dân vn là đương nhiên rùi

  Reply
  • phong

   Qua suc dau kho, oan than roi ban than oi! Khong chiu noi nua roi!! Troi cao hoi oi!!!

   Reply
  • luu ba ha

   chao Ts Alan Pham Chau co doc mot so bai viet cua bac, theo cam nhan cua rieng chau, chau cam thay rat co ly, co le mot phan nao do nhung nguoi Viet Nam trung luu tro xuong nhu chau cung thay nhu Chau. doc cac bai viet cua bac chau thay ro su khac biet cua bac va nhung nguoi duoc goi la co hoc o viet nam” Chau moi hoc het cap 3″ Cai gi tao ra su khac biet do ? Tien Chang? So Chang?… co le da phan moi nguoi co le cung hieu duoc phan nao. Lieu Dap an cua bac Chinh xac Nhat cho cac van de bac neu? co rat nhieu cai co the dung quan trong la dap an nao dung nhat. chinh phu co cai dung cua chinh phu Bac co cai dung cua Bac, Bau Duc co cai dung cua Bau Duc. Nhieu phan tich va tranh luan duoc dua ra, co nguoi thuc su mong dat nuoc phat trien, co nguoi vi minh cung co nhieu nguoi cha vi gi! kho nhat van nong dan va cong nhan ai vi ho? cha le dat nuoc nay the thoi sao? Nhin dau cung thay bon hen nhat! Co Cach Nao khong Bac? Do La cau tra Loi Cua chau cho cac Van de ” Hen”

   Reply
 • Lạc Việt

  Tháo gỡ nghịch lý trong nông nghiệp

  Cho rằng các khâu mắt xích trong nền sản xuất nông nghiệp đều “có vấn đề”, từ chính sách, người nông dân, doanh nghiệp đến thị trường xuất khẩu, GS Võ Tòng Xuân bàn giải pháp tái cấu trúc lại.

  Giáo sư Võ Tòng Xuân nói:

  Tôi xin kể lại câu chuyện này. Cách đây khoảng 15 năm, có một công ty kinh doanh gạo của Mỹ hợp tác với một công ty kinh doanh lương thực cấp Trung ương làm gạo xuất khẩu. Họ đặt mấy điểm thu mua ở mấy vùng nhiều lúa, mua trực tiếp của nông dân. Nông dân mang lúa tươi đến, có giấy chứng nhận là lúa IR 64 họ mua giá cao hơn các doanh nghiệp nhà nước ta mua. Mua gạo xong họ đem về sấy. Họ xuất được giá 350 USD/tấn trong khi các doanh nghiệp Việt Nam chỉ xuất được 180 USD/tấn.

  Nhiều ý kiến cho rằng, doanh nghiệp nước ngoài đang “giết” chết doanh nghiệp Việt Nam ngay trên sân nhà. Ông chủ tịch tỉnh lúc bấy giờ hỏi ý kiến tôi, tôi nói: “Phải thưởng huân chương cho họ vì họ mua cho nông dân giá cao!”. Ông chủ tịch có vẻ băn khoăn vì nhiều doanh nghiệp đề nghị không cho mua trực tiếp, phải mua qua doanh nghiệp Việt Nam. Một lúc sau vị chủ tịch hỏi, có thể để doanh nghiệp mình bán giá cao được không. Tôi trả lời thẳng: “Còn lâu doanh nghiệp Việt Nam mới bán được giá như họ bởi họ có thương hiệu, tên tuổi, làm chặt chẽ chứ không như ta làm”.

  Cho đến nay đã 15 năm rồi nhưng chưa có doanh nghiệp xuất khẩu gạo nào của ta ý thức được tầm quan trọng của gạo xuất khẩu là phải rặt, tức chỉ một loại giống!

  Giống nào cũng vậy, nếu được làm tốt, bảo quản tốt, xay ra hạt nguyên sẽ có giá cao!

  Để đạt được chất lượng gạo như giáo sư vừa nói, ta cần phải thay đổi như thế nào?

  Theo tôi, dứt khoát không thể sử dụng thương lái như bấy lâu nay làm trung gian mua lúa của nông dân cung ứng cho doanh nghiệp. Nguyên nhân là thương lái không thể bảo quản lúa đúng tiêu chuẩn từ đồng ruộng về tới kho của công ty.

  Ở Thái Lan hoàn toàn không có tầng lớp thương lái như ở ta. Ở các tỉnh trồng lúa, Bộ Thương mại Thái có mạng lưới kho rất lớn, phân bổ đều. Các kho này được trang bị đầy đủ phương tiện kỹ thuật để đảm bảo giữ chất lượng lúa để vào. Nông dân trước khi vào vụ sản xuất, phải khai báo giống với nhà nước và được chấp nhận mới làm. Đến kỳ thu hoạch, nông dân đem lúa nhập vào kho kèm theo chứng nhận giống. Quản lý kho đại diện cho nhà nước sẽ xuất cho ngân phiếu trị giá tương đương số lượng lúa gửi vào. Vậy là nông dân có tiền xài. Nếu sau này giá lúa lên, sẽ được hưởng thêm. Phần lớn giá sẽ lên vì thời điểm thu hoạch tập trung, cung lớn nên giá sẽ giảm.

  Nhà nước sẽ bán lúa trong kho cho các công ty xuất khẩu gạo nếu họ mua giá cao thông qua đấu thầu.

  Chính sách này gọi là “cầm cố gạo” (Mortgage) rất thuận lợi cho nông dân.

  Nhiều công ty xuất khẩu gạo của Thái rất ‘khôn’, họ tổ chức vùng nguyên liệu và có kho. Nhưng nông dân vẫn khoái “gửi” vào kho của nhà nước hơn.
  Ảnh: Minh Quốc – VNP
  Chuyên môn hóa theo chuỗi giá trị

  Ở ta, quan hệ doanh nghiệp xuất khẩu gạo và nông dân giống như 2 người đắp chung tấm chăn hẹp. Năm nào giá thị trường tốt, nông dân còn được “đắp” một chút; năm nào khó khăn, nông dân chẳng còn gì để “đắp”. Theo giáo sư, phải tổ chức lại như thế nào để không còn “kẻ đắp chăn”, kẻ kia phải “chịu lạnh lùng” mãi thế này, mặc dù Chính phủ đã có Quyết định “liên kết 4 nhà” 5 năm nay rồi?

  Quyết định 80 của Chính phủ về liên kết 4 nhà chưa xử lý được căn cơ nên chưa được 2 bên nông dân và doanh nghiệp tôn trọng. Khi giá lúa cao, ông nông dân bán mất cho ai trả giá cao. Còn khi giá thấp, ông doanh nghiệp bỏ mặc nông dân, tìm chỗ mua rẻ hơn. Chẳng có gì là “liên” là “kết” cả.

  Cần phải để doanh nghiệp và nông dân vào cùng chuỗi giá trị. Doanh nghiệp căn cứ vào thị trường và loại gạo, phải tổ chức cho nông dân suất xuất. Trong quá trình nông dân sản xuất, doanh nghiệp cung ứng phân, thuốc trừ sâu. Các nhà khoa học tham gia huấn luyện, đào tạo nông dân theo quy trình GAP. Quy trình GAP sẽ giúp cho nông dân dùng ít thuốc, phân bón nhưng cho năng suất cao hơn.

  Sản phẩm thu hoạch, doanh nghiệp chịu trách nhiệm đưa xà lan, ghe tàu vận chuyển về kho để sấy theo đúng phương pháp. Nhờ vậy, tỷ lệ gạo nguyên sẽ cao hơn nhiều. Thông thường tỷ lệ gạo nguyên cao hơn 1% thì tiền bán cao hơn 5%!

  Lâu nay tỷ lệ lúa xay ra gạo chỉ 50%. Nhưng qua trình như trên tỷ lệ gạo xay ra đạt tới 66%, mức chênh lệch rất lớn.

  Như vậy, mối liên kết này rất chặt chẽ, cả hai cùng có lợi, chứ không còn bên này ép bên kia. Nhờ tiết giảm được chi phí rất nhiều, tăng hiệu quả khâu chế biến nên hiệu quả cuối cùng cao hơn nhiều lắm.

  Xin được ngắt lời giáo sư, mô hình “chuỗi liên kết” giáo sư vừa nói là mới nghiên cứu được, đang ở cấp độ lý thuyết hay đã …

  Đã thực hiện ở nhiều nơi rồi chớ! Những con số tôi nêu ra ở trên là con số căn cứ vào kết quả mới áp dụng xong ở vài nơi rồi. Ở đây tôi chỉ nói vắn tắt thôi chứ đi sâu vào còn nhiều nội dung lắm. Nhưng, tôi xin khẳng định lại, phải để vào “chuỗi giá trị” như vậy thì thực sự mới có liên kết chặt chẽ và công bằng được.

  Về vấn đề an ninh lương thực, theo giáo sư nước ta có cần phải giữ 3,8 triệu ha trồng lúa như hiện nay để rồi hàng năm phải vất vả bán 7 – 8 triệu tấn gạo mà nông dân chẳng được lợi gì như năm nay?

  Về mặt an ninh lương thực thì hoàn toàn yên tâm, chẳng có vấn đề gì. Chỉ sợ mấy ông doanh nghiệp đầu cơ như hồi năm 2008 gây sốt gần cả tháng thôi. Hàng năm ta sản xuất ra dư thừa xuất khẩu cả 7 – 8 triệu tấn mà cứ “la làng” là “an ninh lương thực” là không thuyết phục đâu!

  Vậy sao không rút bớt diện tích để trồng cây gì khác có hiểu quả hơn trồng lúa? Giáo sư có nghĩ đến kịch bản như vậy không?

  Tôi cũng suy nghĩ và tính toán rồi. Theo tôi, ở miền Bắc sản xuất lúa gạo chi phí cao, chất lượng không bằng miền Nam, nên chăng rút bớt diện tích trồng lúa ở miền Bắc chuyển qua trồng khoai tây! Sản lượng gạo thiếu thì điều chuyển từ miền Nam ra.

  Ta đang có giống khoai tây rất tốt, ăn ngon. Khoai tây ở Việt Nam ta khác với bên Âu Mỹ. Bên xứ họ vụ khoai tây kết thúc vào khoảng tháng 9 tháng 10 trước khi mùa đông băng tuyết đến. Họ phải trữ khoai tây trong tủ lạnh để dùng 4 – 5 tháng. Miền Bắc nước ta trồng được vụ đông, thu hoạch xong ta bán cho rất nhiều nước đang bị băng tuyết che phủ. Khoai tây của ta tươi, chất lượng cao, ăn ngon.

  Vấn đề là Nhà nước phải giao cho cơ quan có trách nhiệm khảo sát, xác định thị trường, tìm được khách hàng rồi về tổ chức cho bà con nông dân sản xuất khoai tây. Tôi nghĩ, làm được vậy thì người trồng khoai tây cũng có lợi tức cao mà người trồng lúa, người nông dân cũng có lợi tức cao!

  Xin cảm ơn Giáo sư!

  Duy Chiến (thực hiện)
  Nguồn: http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/tuanvietnam/104341/thao-go-nghich-ly-trong-nong-nghiep.html

  Reply
 • Quang Phuoc

  Qua rất nhiều comment của BCA và riêng tôi cũng đồng cảm với Bác Alan về những vấn đề gợi mở của bác.
  Tôi cũng là người phải nói là rất mê cái ngành IT nầy và đã đi theo nó gần 13 năm, tôi là dân kinh tế chứ không phải dân IT chính hiệu, tuy nhiên với góc độ người làm thực tế tôi có vài thiển nghĩ:
  Nói về ngành IT chúng ta có thể phân ra và hiểu nôm na như thế nầy:

  Phần cứng là phần không mềm, cầm nắm được bao gồm rất nhiều loại được gọi chung là các thiết bị CNTT …cùng với nào là dây nhợ, thiết bị kết nối hay phát và thu nhận tín hiệu để đấu nối với nhau thành mạng hoạt động liên thông

  Phần mềm là phần không cứng, không cầm nắm được nó vô hình, người ta chia nó thành các dạng sau (bạn nào rành thì cho ý kiến thêm)
  ví dụ :
  Games
  Tools, hệ điều hành, hệ CSDL…
  Phần mềm nhúng (nhúng vào thiết bị để điều khiển hoạt động của thiết bị)
  Các loại phần mềm ứng dụng: chuyên dùng trong lĩnh vực thiết kế xây dựng, quản trị doanh nghiệp, các phần mềm tiện ích khác phục vụ hoạt động công nghiệp, nông nghiệp, giao thông vận tải, giáo dục, y tế, hành chính, hoạt động của chính phủ, phần mềm quét dọn, bảo mật…vv thậm chí là những PM như là một hệ thống phục vụ và điều khiển hoạt động của các loại phương tiện trên biển, trên không, trên bộ dễ thấy nhất là trong quân đội….rất là phong phú)
  Các ứng dụng giúp trao đổi, mua bán, thanh toán mà người ta hay gọi là thương mai điện tử, Websize, Forum …

  Dịch vụ đi kèm khai thác tiện ích CNTT (CN nội dung số, SaaS, DV trò chơi), dịch vụ cung cấp nền tản cho hoạt động của CNTT (môi trường có dây hay không dây, cho thuê tài nguyên, ảo hóa, điện toán đám mây Cloud Computing …)

  Về lợi thế chiến lược của VN, chúng ta có gì và đi vào phần nào?

  a. Về lợi thế hay không lợi thế của nguồn nhân lực
  - Nhân lực được đào tạo về IT từ hơn 10 năm nay tương đối đông, trẻ kể cả nhân lực đào tạo trong và ngoài nước, nói chung 20% trong số ấy nắm được các yếu tố công nghệ và sự tiến bộ của thời cuộc, 40 -50 % gọi là “thợ xây” hơi yếu chỉ cầm được cái bay, chỉ sao làm vậy, số còn lại là phụ hồ! trong những điều kiện không thuận lợi có thể nhảy ra đi làm mấy việc LĐ phổ thông! Đó là nhận diện về tay nghề Code
  - Về trình độ Anh ngữ: tạm cho là được trong giao tiếp và đọc tài liệu cơ bản còn mãng để có cái nghiên cứu sâu thì có lẽ không quá 10% trong tổng số. Giao của cái đám đông vừa có kiến thức công nghệ (20%) vừa có trình độ ngoại ngữ chuyên sâu (10%) vừa có tố chất nghiên cứu (…%) thì không biết sẽ là % còn lại? có được 2% hay không?
  - Nói về ý tưởng sự sáng tạo và năng lực phân tích thiết kế hệ thống? chúng ta học và nói lý thuyết về phương pháp và cách tư duy sáng tạo rất nhiều tuy nhiên từ hiện thực khách quan đến tư duy là một khoảng cách đằng nầy không có cả hiện thực khách quan thì chuyện tư duy còn là khoảng cách xa vời, khoảng cách xa vời đó lại không có năng lực phân tích thiết kế hệ thống thực tế giống như một ông tổng công trình sư thì khó bàn lắm! Vừa rồi tôi có đi tham dự một hội chợ phô diễn các thiết bị trong công nghiệp ngành giấy và in ấn, làm ra các sản phẩm từ giấy, chúng ta mới thấy rằng ý tưởng làm các PM nhúng vào các dòng thiết bị nầy để điều khiển là một nhu cầu, nó là một rừng ý tưởng, cho một rừng thiết bị và đây chỉ mới là ngành hẹp! nhưng xin thưa để các anh chàng CNTT của ta đưa ra được phân tích và thiết kế cho PM nhúng vào đó cho nó hoạt động được? quên đi! Đây chỉ là một gợi ý nhỏ do vậy các bạn không cần tự hỏi vì sao như anh chàng JAPAN lại nhờ các nước khác gia công PM mà VN còn phải đi năn nỉ để có cái mà có việc làm.
  Ngay như các bạn thấy các Cty phần mềm VN hiện nay nếu không gia công thì chỉ làm những phần mềm ứng dụng quản trị doanh nghiệp, thiết kế Websize… DV nội dung số rồi hù dọa nhau, cạnh tranh nhau hay nói riêng về phần mềm kế toán thôi, rỏ ràng hiện thực khách quan sờ sờ ra đấy mà mỗi doanh nghiệp PM hiểu và làm một kiểu, không đi đúng vào nguyên lý và bản chất hoạt động của kế toán VN, thiếu cái nầy, chưa tổng quát hóa cái kia dẫn đến ai cũng có “khác biệt, lợi thế cạnh tranh” bởi vì một điều dể hiểu là các ông ấy đâu có học kế toán, đâu có làm kế toán thực tế, chưa qua kế toán tổng hợp, chưa đi vào nhiều ngành nghề, lĩnh vực SX-KD khác nhau thì làm sao rành? Ai đời một ông học CNTT nhảy vào phân tích thiết kế hệ thống phần mềm kế toán, ERP, CRM… Dân học kinh tế chính thống, ra trường cày thực tế 7, 8 năm, lên nắm các trọng trách quản trị còn chưa thấm bản chất, chưa nắm toàn bộ quy luật, quy trình, dòng thông tin, ý nghĩa thông tin … Vậy mà họ vẫn cứ nói như pháp!

  b. Về lợi thế hay không lợi thế của hạ tần (thông lệ xã hội, cơ sở hạ tần …)
  - Xã hội thì nền tản yếu về pháp lý, giá trị và công sức không được bảo vệ, nạn ăn cắp, sài chùa là chuyện thường, dẫn đến cũng làm nãn chí anh hùng.
  - Đại đa số người dân nhất là giới trẻ dùng CNTT để tiêu khiển, cho nên cái nầy chỉ là mãng thị trường mạnh mà ngành CNTT hướng đến phục vụ, đó chính là tiêu dùng nội địa mà không mang về được ngoại tệ.
  - Hạ tần mạng thì VN tương đối tốt, nói chung là có xa lộ để xe cộ vi vu nhưng cần phải làm tốt công tác an toàn giao thông, đây cũng là một mãng khá thú vị, chẳng hạn chú Nguyễn Tử Quãng bên BKAV đang đi!

  Tóm lại chắc là VN chỉ có thể mạnh gia công thôi, khai thác cái nầy cũng được rồi, giải quyết được công ăn việc làm cho giới công nhân cổ trắng chứ còn mơ về nền kinh tế tri thức dựa trên CNTT thực sự thì hơi lâu, ráng cố gắng và điều tay giữa các ngành nghề khác thì chắc cũng sẽ có cơ hội, nhưng với đặc điểm, tính cách của người Việt thì cũng hơi lâu đây!

  Reply
 • Trần Sinh

  Cần lưu ý giúp để đối thóại cho đúng trọng điểm: bài này của bác Lưu Nguyễn, Không phải của bác Alan. Khen chế gì cũng réo tên bác Alan là sao?

  Reply
 • Tran Nguyen Thien Hien@Louielamson2000

  Lạc Việt & Quang Phuoc có lý thuyết phục !? Phải chăng đó là thực trạng của nghành Nông Nghiệp, và CNTT (IT) ở Việt Nam ngày nay?!

  Reply
 • Minh

  Nếu Việt Nam có thể phát triển mạnh mẽ Nông nghiệp, trong đó phải nâng tốc độ Công nghiệp hóa trong nông nghiệp đạt 95% và sản phẩm nông nghiệp qua chế biến trước khi đưa ra thị trường làm hàng hóa trong nước và xuất khẩu, đồng thời biết đẩy mạnh phát triển kinh tế Biển thì GDP của Việt Nam có thể đạt mức độ tăng trưởng 11- 15%/năm.

  Reply
 • Minh

  Vấn đề xây dựng nông thôn mới theo kiểu như hiện nay chỉ làm theo kiểu hô hào, nặng hình thức, không hiệu quả, không có cái gì đột phá, dàn trải, nặng về đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng (gây lãng phí mà chưa tính đến tính quy hoạch vùng đặc biệt để phát triển chuỗi hàng hóa, sản phẩm hoặc kiểu cánh đồng mẫu cực lớn (hàng chục nghìn ha). Vậy sau này nghĩ đến việc đó sẽ làm lại quy hoạch và những cái gì xây hôm nay chỉ 5 đến 10 năm sau sẽ vứt hết, rất lãng phí. Thậm chí các làng quê cũng cần phải quy hoạch rất tập trung lại thành làng quê cực lớn, có thể một xã hiện nay chỉ dồn lại thành một đến 2 thôn. Thủy lợi phải xây dựng lại hiện đại hơn đúng kiểu Israen (nhằm nâng cao hiệu quả của xây dựng cơ sở hạ tầng, đồng thời tạo điều kiện để xây dựng cánh đồng cực lớn hàng chục nghìn ha, canh tác hiện đại 100% theo mô hình của Israen. Toàn bộ khâu sản xuất, nuôi trồng, chăn sóc, thu hoạch, chế biến, tiêu thụ đều khép kín thành những vùng chuyên canh, đặc biệt phải nâng cao chất lượng sản phẩm và xây dựng thương hiệu, phải tính đến lợi thế về địa lý, khí hậu thổ nhưỡng của từng vùng để xác định.
  Làm như vậy chắc chắn Nông nghiệp Việt Nam sẽ có bộ mặt mới hoàn toàn, tốc độ GDP sẽ đạt 11 – 15%/năm.

  Reply
 • Nguyễn Duy Ninh

  Thưa bác, bác khuyên không nên chú ý tới những ngành như công nghệ ô tô,… vì sức cạnh tranh kém nhưng nếu thực sự có yêu thích với những ngành như vậy thì thế hệ trẻ chúng cháu cần làm gì để phát triển nó?

  Reply
  • Alan Phan

   sáng tạo

   Reply
   • yosbasud

    Sáng tạo: Vâng! theo cháu nghĩ là rất chính xác
    Nhưng vấn đề đặt ra là làm thế nào để tạo ra sáng tạo bác có thể chỉ cho chúng cháu một số cách để tiến gần đến việc tạo ra những ý tưởng hoàn toàn mới được không ạ.
    Bản thân cháu cũng đang rất cố gắng hành động để đạt được điều này nhưng cháu vẫn còn đang phân vân không biết cách thức bản thân đang thực hiện có chính xác không:
    Cháu xin phép tự giới thiệu một chút về bản thân và cách thức thay đổi tư duy.
    Năm nay cháu: 28 tuổi CVQHKH của một Ngân hàng đạt chuẩn trung bình hiện vừa mới xin thôi việc và thực hiện niềm đam mê của bản thân là kinh doanh, hiện cháu đang chịu khá nhiều áp lực tuy nhiên cháu tin là sẽ không bao h hối hận về lựa chọn của mình.
    Hành động đầu tiên của cháu là việc : Thay đổi tư duy theo chiều hướng tính cực bằng cách: đọc thật nhiều tài liệu trên Internet, sách, trang web ưa thích của cháu là: http://www.gocnhinalan.com/ và một số trang # :), sách thì cháu đọc cũng khá nhiều trung bình mỗi tháng cháu đọc 4 cuốn sách, cháu thực sự thích cuốn sách Steve Jobs, một con người có khả năng sáng tạo tuyệt vời.
    Tiếp theo là hành động nâng cao năng lực bản thân : cháu giành khá nhiều thời gian cho đọc nghiên cứu các vấn đề về kinh tế, và đang điên cuồng học ngoại ngữ.
    Tiếp nữa là hành động thực hiện kinh doanh: cháu đang tìm hiểu 02 lĩnh vực đó là kinh doanh hàng nông sản và hàng may mặc. Mục tiêu lâu dài của cháu là KD xuất nhập khẩu mặt hàng nông sản nhưng cháu buộc phải kinh doanh hàng may mặc trước vì nó giúp cháu kiếm được mức thu nhập ổn định.
    Sau 03 tháng triển khai, kết quả đạt được của cháu khá khiêm tốn:
    1. Bỏ được thuốc lá (trước kia ngày cháu hút 2 bao)
    2. Tuyệt thực bia, rượu
    3. Ngoại ngữ khá hơn nhiều so với trước( trước cháu gần như không biết gì)
    4. Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh: con số 0 tròn trĩnh(mục tiêu của cháu 03 tháng nữa )
    5. Sáng tạo: con số 0 tròn chĩnh (cháu nghĩ mình cần phải hành động thật nhiều nữa)
    Trên đây là một số kinh nghiệm của bản thân mà cháu muốn chia sẻ với bác và mọi người, cháu kỳ vọng bác và mọi người sẽ cho cháu nhưng lời khuyên bổ ích để cháu vững bước trên con đường thực hiện ước mơ của mình.
    Chúc bác và mọi người luôn mạnh khỏe và vui vẻ!

    Reply
    • Quang Phuoc

     Chào yosbasud!
     Từ 1 đến 4 mình chưa nói, tạm bằng lòng! Vậy 5 thì sao? Tôi rất dị ứng với nhiều người lạm dụng từ “Chiến lược” chả hiểu cái gì cũng hù nhau bằng câu mở đầu “chiến lược” nhưng thôi bạn hãy xem cái cách thức bạn đi vào làm hàng may mặc XK có lợi thế khác biệt, hay độc đáo nào không so với những người đang làm! chẳng hạn đơn giản rằng khách hàng chỉ có thể mua, đặt hàng của bạn chứ không lăng tăn ở đâu được cả (giống như họ nghiện bạn)! Nếu vậy là bạn đã có sáng tạo trong cách thức thực hiện rồi!

     Reply
  • Lạc Việt

   Thay vì làm ra chiếc smartphone để cạnh trạnh với Samsung, một bạn trẻ ở Mỹ đã phát minh ra công nghệ sạc điện thoại trong vòng 20 giây (supercapacitor). Nó sẽ làm thay đổi hoàn toàn ngành công nghiệp pin trong tương lai. Một núi TIỀN. Thay vì ý định sản xuất xe ô tô cạnh tranh với Toyota bạn có thể nghĩ đến chuyện làm thế nào để chiếc xe trở nên tốt hơn? Chẳng hạn như ở Việt Nam trời quá nắng nóng, mỗi khi đỗ xe ngoài trời, nhiệt độ trong xe rất cao. Bạn có cách nào giải quyết được vấn đề này không? Thay vì ý định sản xuất Cafe như Trung Nguyên, bạn có thể nuôi ong lấy mật hoa Cafe để bán cho anh Vũ chẳng hạn? Nếu mơ mộng thêm chút nữa bạn có thể nghĩ đến chuyện thay đổi hoàn toàn phương thức giao thông hiện nay ở các thành phố lớn. Mọi người có thể di chuyển trong thành phố bằng những cabin trên cao được lập trình điều khiển bằng hệ thống máy tính tinh vi. Người dùng chỉ cần ra lệnh bằng giong nói là xong. Khỏi cần xe máy, ô tô, tàu điện ngầm, tàu cao tốc trên cao…

   Reply
   • Quang Phuoc

    Bác Lạc Việt đưa ra ý tưởng táo bạo “Mọi người có thể di chuyển trong thành phố bằng những cabin trên cao được lập trình điều khiển bằng hệ thống máy tính tinh vi. Người dùng chỉ cần ra lệnh bằng giong nói là xong. Khỏi cần xe máy, ô tô, tàu điện ngầm, tàu cao tốc trên cao…”
    Như vậy phải mời “vài ba nhà” chung tay vào rồi! Như khổ nỗi có cái mô hình cáp treo Bà Nà kia để làm “hiện thực khách quan” nhưng hình như là cái hệ thống đó cũng nhập ngoại và mọi người thường có tư duy rằng “chưa ai làm vậy bao giờ” biết đâu như vậy là điên rồ!

    Em hiến một kế nữa nè!
    “Làm sao để rất ít người phải đến công sở làm, không phải chạy chi ra đường mà tiền vẫn cứ chảy vào tài khoản cho em!” vậy là cái cách thức di chuyển bằng cáp treo của bác ế độ! Bác nghĩ sao?

    Reply
    • Lạc Việt

     NHƯNG gì mà lắm thế bạn. Đất nước sắp rơi vào hố đen không thể nói NHƯNG được nữa. TẠI SAO KHÔNG?

     Reply
   • Thang than - Ton trong

    Liệu có phải xúi trẻ nít ăn cứt gà không?

    Đành rằng những gơi ý của Lạc Việt là đúng & ở tầm nhận thức cao chứ không theo đuôi nhưng bỏ công sức, tiền bạc, chất xám,… để rồi kết quả sẽ đi về đâu chưa ai biết, nhiều khi còn có thể hại chính mình nữa. Ở VN giỏi mà lộ ra mình giỏi đôi khi lại thành thiếu thông minh. Thật là nghịch lý nhưng nhiều người Việt trong nước giỏi ở nhiều lãnh vực có được trọng dụng đâu, có kẻ đang ngồi tù nữa kìa.

    Lạc Việt có thấy lạ là hầu hết phát minh đột phá thường được công bố ở Mỹ hoặc Bắc Âu không? Nó chẳng phải là nơi tác quyền được bảo vệ & nhân tài được xem trọng, lại có sẵn nguồn kinh phí cho việc nghiên cứu & phát triển?

    Reply
    • Lạc Việt

     Trẻ con thì ăn cứt gà vài lần cũng không sao. Biết đâu sau khi ăn cứt gà lại đem đến phát minh gây chấn động thế giới: CỨT GÀ CÓ THỂ CHỮA BỆNH UNG THƯ. Theo tôi biết cứt gà có chứa VITAMIN KHÔN. Được làm cái mà mình thích lại có ích cho cộng đồng thì ăn cứt gà hay vào tù cũng OK.

     Reply
     • Nguyen Tien Thanh

      Tôi thích ý tưởng và cách Suy nghĩ của LACVIET. Mọi việc bắt nguồn từ suy nghĩ.
      Hi vọng bạn sẽ nhớ comment này của tôi. Cuối tháng 8/2013, tôi sẽ có 2 sản phẩm do chính tay mình làm ra, và bạn sẽ là một trong những người đầu tiên sử dụng thử và cho ý kiến chứ?

     • Bạn và Tôi là đồng bào

      Lạc Việt có cách lý luận hay, ;-)

  • Nguyen Tien Thanh

   Mình học cơ khí Ô TÔ đại học Bách Khoa Hà Nội đây.
   Nếu bạn thực sự đam mê ôtô, hãy gắn bó với nó. Tuy nhiên làm ôtô không hẳn chỉ có khung vỏ, động cơ, hộp số truyền động, tính bền va chạm……….. Các hãng BMW , Honda… cũng đang phải hợp tác với Apple để tích hợp công nghệ và HĐH IOS lên ôtô. Phần mềm cho ôtô cũng là một hướng đi.
   Hiện tại công việc của mình có liên quan ôtô (để kiếm sống), nhưng buổi tối và cuối tuần, mình dành thời gian để viết sách và nghiên cứu, hợp tác với bạn bè làm Apps. See you on 31st August2013.

   Reply
   • Lạc Việt

    Tôi rất vui được làm quen với bạn. Vì bạn làm trong ngành ô tô nên tôi có ý thế này bạn thử xem xét liệu có làm được không nhé:

    Theo lộ trình giảm thuế ô tô, bắt đầu từ năm 2014 các loại xe nhập từ thị trường Đông Nam Á sẽ cắt giảm dần thuế. Một trong những dòng xe sẽ trở nên phổ biến đó là dòng xe bán tải 4 chỗ: Ford Ranger, Mazda BT-50…

    1. Ưu điểm: Giá rẻ, ưu đãi thuế, vận hành ổn định, tiết kiệm nhiên liệu, phù hợp với cơ sở hạ tầng đường xá.
    2. Nhược điểm: Ngoại thất không đẹp, nội thất ít, thiếu tiện nghi, ghế sau gò lưng không thoải mái..

    Mục đích: Bạn có thể thay đổi chuyển nó thành một chiếc Sedan? Trước tiên thiết kế lại nội thất toàn bộ, bỏ 2 ghế sau, thông sang thùng phía sau còn thừa để thay vào đó 2 ghế to, ngả, dạng sedan có tiện nghi mát xa, sưởi, phía trước có thể lắp vách ngăn, điều hòa phân vùng, trang bị màn hình TV LCD, thiết bị đồ chơi giải trí, kệ quầy bar…

    Thị trường: Ban đầu việc bán nó sẽ hơi khó. Trước tiên bạn có thể tiếp cận các khách sạn 5 sao, resort, sân Golf, công ty du lịch, Liên doanh nước ngoài để cho thuê đưa đón khách. Sau đó nếu có phản hồi tích cực sẽ tính đến chuyện mở rộng để bán. Vì hiện nay việc mua một chiếc xe hạng sang hoặc đi thuê là rất tốn kém, trong khi họ có nhu cầu cạnh tranh nâng cao dịch vụ với chi phí thấp. Nếu bạn tuốt lại động cơ nâng cao hiệu quả thì càng tốt. Mục tiêu có thể hướng tới như AMG đã làm với Mercedes, dựa trên thương hiệu đã có sẵn như FORD hay MAZDA. Có thể lấy thương hiệu Ford 4VIP???

    Reply
 • Some Body

  Làm nông nghiệp không phải đơn giản như người ta vẫn nghĩ. Nói về nông nghiệp, cái gì cũng phải dựa vào phong thổ, thổ nhưỡng địa phương rất nhiều.

  Ví dụ, ở Vĩnh Long người ta có thể nuôi được con cá tra với miếng filer trong như rau câu nhưng ở những vùng khác thì chi phí rất cao và cũng cực kỳ hi hửu. Ở Đồng Tháp có thể trong được trái xoài Cát Chu chua chua ngọt ngọt, nuôi được con cá sặc rằn 6 con/kg một cách dễ dàng nhưng những nơi khác thì lại là cả một vấn đề.

  Mỗi vùng mỗi miền mỗi khác, không thể nào cứ chạy theo giá cả thị trường để mà phát triền nông nghiệp vì nếu không khéo hàng hoá thì không bán được còn nông dân cứ quanh năm suốt tháng cày cuốc. Quan trọng là quy hoạch thế nào để không “dội chợ” thôi.

  Reply
 • có lý

  cái này đơn giảng mà hiệu quả .nghĩ sao lên làm lãnh đạo đất nước vn là nhanh giàu nhất thôi

  Reply
 • The Architect

  Bài post có đề cập đến ngành CNTT, đúng nghề của mình nên xin mạn phép bình luận đôi chút.
  Tôi tốt nghiệp chuyên ngành CNTT từ ĐH nước ngoài, có vài năm kinh nghiệm làm việc ở vài nước, kinh qua vài vị trí (từ phát triển sản phẩm cho đến tư vấn triển khai). Được may mắn trải nghiệm toàn bộ công đoạn của một dự án IT lớn (trị giá vài trăm triệu USD với sự tham gia của một loạt tên tuổi lớn như IBM, HP, Oracle, InfoSys, Accenture, EMC, Cisco, etc và một số hãng nhỏ của nước sở tại). Mỗi hãng trong đó thực hiện một lĩnh vực khác nhau (từ cung cấp phần cứng, phần mềm, dịch vụ, kiểm lỗi (testing), thiết bị mạng, thiết bị lưu trữ, tư vấn quản trị, v.v). Đứng ở góc độ kinh tế thì phải thốt lên là rất nhiều tiền, nhưng rơi vào tay của Mỹ và Ấn Độ hầu hết rồi, thoáng đượm một chút trăn trở, đến khi nào Việt Nam có tên trong bản đồ CNTT thế giới để chia sẻ miếng bánh màu mỡ này. Những miếng bánh to này tất nhiên rơi vào tay các công ty Mỹ là chủ yếu (không ngoa khi nói rằng nước Mỹ đang và sẽ định hướng ngành CNTT thế giới, họ nắm bản quyển công nghệ và thương hiệu và luôn có những bộ óc xuất sắc nhất), sau đó là vào Ấn Độ là nơi gia công và phát triển.
  - Về phần cứng, hiện giờ chúng ta chỉ làm gia công như hầu hết các quốc gia đang phát triển khác. Các quốc gia đầu bảng của ngành công nghiệp phần cứng là các đại gia Mỹ (Intel, Qualcomm, Texas Instrument, etc), Nhật Bản (Sony, Hitachi, Fujitsu, etc), Hàn Quốc (Samsung, LG, etc) hay Đài Loan (Acer, Asus, etc). Các đại gia này nắm bản quyền và thương hiệu và tất nhiên là họ hương phần lớn lợi nhuận, còn lại là chia cho các công nhân của Trung Quốc với giá lao động rẻ và điều kiện lao động cực khổ. Gia công phần cứng tác động đến môi trường rất lớn, đòi hỏi vốn đầu tư lớn và công nghệ quy trình ngặt nghèo. Tôi không nghĩ chúng ta nên học theo Trung Quốc, xây dựng thật nhiều nhà máy để lĩnh những hậu quả môi trường lớn. Có lẽ phần cứng là lĩnh vực mà khoảng cách giữa người đi trước và kẻ đến sau thật sư lớn, kẻ đến sau có lẽ phải chạy con đường rất dài mới có thể bắt kịp. Một chi tiết thú vị về ngành công nghệ của Đài Loan, tôi có anh bạn người Đài Loan kể với tôi rằng Đài Loan dù là đất nước nhỏ bé suốt ngày bị Trung Quốc dọa nạt nhưng có tên tuổi trong ngành công nghệ là do họ đã thụ hưởng được những tinh hoa của Nhật Bản. Anh kể rằng Nhật Bản đã từng xây dựng những trường Đại học hàng đầu của họ ở Đài Loan và cho ra lò những kỹ sư xuất sắc. Đến hiện nay mối quan hệ giữa Nhật Bản và Đài Loan vẫn rất nồng ấm, cho dù anh bạn Tàu “16 chữ vàng” của chúng ta ra sức phản đối.
  - Về phần mềm, phải nói rằng thế giới công nghệ thật tuyêt vời, có thể tạo ra tài sản trí tuệ trị giá hơn rất nhiều lần nhà máy công xưởng, đồn điền. Và họ tạo ra những thứ đó không có gì ngoài trí tuệ sự sáng tạo và lòng đam mê. Bill Gates và Paul Allen bắt đầu thay đổi thế giới khi viết ra hệ điều hành MS-DOS (nền móng đầu tiên cho Windows) từ garage để xe của họ, bộ đôi Larry & Sergie của Google khai phá thế giới Internet từ các máy chủ thô sơ từ ĐH Stanford, hay anh chàng Mark Zukerberg tạo ra mạng xã hội 1 tỷ người từ ký túc xá Harvard. Còn rất nhiều những điều kỳ diệu nữa của ngành công nghệ. Những thành tựu này được tạo ra mà ko đòi hỏi xây dựng cái gì quá to lớn ban đầu. Có chăng là thời khởi nghiệp họ cũng tiếp cận những quỹ đầu tư mạo hiểm để có vốn nuôi dưỡng ý tưởng.
  Thế giới công nghệ nhiều cơ hội và cũng nhiều thách thức và hiếm có ngành nào lên xuống nhanh như ngành CNTT vì công nghệ biến đổi rất nhanh. Tỷ phú Warren Buffet thường nói ông ái ngại khi đầu tư vào ngành công nghệ vì nó rất khó đoán. Cá nhân tôi thấy mảng người tiêu dùng (consumer) là phân khúc thị trường rất biến động, thay đổi nhanh chóng vì thị hiếu người dùng có thể thay đổi nhanh chóng. Các đại gia như Apple, Samsung kiếm được hàng tỷ đôla với smartphone, trong khi Dell, HP một thời thịnh vượng với máy tinh cá nhân (PC) đang tuột dốc không phanh. Cũng lại Apple sau sự ra đi của Steve Jobs thì đang có dấu hiệu chững lại khi Samsung và binh đoàn Android tiếp tục bành trướng. Trong khi đó mảng khách hàng doanh nghiệp (enteprise) là phân khúc lâu dài và khá bền vững, vì doanh nghiệp thường chậm chạp trong hơn người dùng trong thay đổi công nghệ do tính phức tạp và chi phí lớn, nên có vô số cơ hội cho các hãng công nghệ và cung cấp dịch vụ. Cho nên IBM đã bán hẳn mảng máy tính cá nhân cho Lenovo để tập trung vào phân khúc này. Đây chính là điểm mà người Ấn Độ đang làm rất tốt. Hầu hết nguồn thu từ ngành CNTT Ấn Độ là từ phân khúc này. Mảng doanh nghiệp thường ít xuất hiện trên các phương tiện truyền thông nhưng có rất nhiều dự án khổng lồ với giá trị rất lớn.
  Dựa vào dân số khổng lồ với rất nhiều kỹ sư giỏi với chi phí thấp, cộng với thông thạo tiếng Anh, Ấn Độ đang là số 1 trong thế giới dịch vụ công nghệ. Họ làm đủ thứ trên trời dưới bể, từ phần mềm doanh nghiệp đến hệ thống điều khiển dầu khí, hay hộp đen máy bay, hệ thống điện lực, tư vấn công nghệ, triển khai, v.v. Các hãng lớn như IBM, Oracle, SAP đều phát triển những sản phẩm nhất định ở Ấn Độ. Do được cọ sát như vậy nên sau một thời gian các hãng Ấn Độ giờ có thể tự mình làm sản phẩm hay dịch vụ cạnh tranh với Mỹ hay các nước khác. Tôi đã có thời gian ở Ấn Độ trong lò phát triển sản phẩm của một hãng công nghệ lớn. Ở Ấn Độ người người đều mong muốn được làm kỹ sư (CNTT, điện, cơ khí,dầu khí, v.v) và được xã hội trọng vọng, trong khi trái lại ở Việt Nam ngành tài chính ngân hàng hay đầu tư bất động sản lại hấp dẫn hơn. Có câu chuyện vui là có anh chàng đầu bếp ở Ấn Độ nói dối với nhà gái rằng anh ta là kỹ sư để dễ xin hỏi cưới (ở Ấn Độ hôn nhân do ba mẹ sắp đặt rất phổ biến), sau đó trước khi cưới anh ta phải tức tốc tìm việc liên quan để không lộ ra anh ta nói dối. Ở Việt Nam thì kỹ sư ra trường không có được công việc mong muốn phải đi làm nghề tay trái rồi cuối cùng cũng lụt nghề, phí bao công sức đi học. Những kỹ sư giỏi nhất của Việt Nam (không chỉ riêng CNTT) lại đi tìm kiếm những cơ hội ở nước ngoài.
  Tôi nghĩ từ nhận thức xã hội cần xác định ngành CNTT sẽ là hạt nhân cho sự phát triển của nền kinh tế. Không nên nghĩ nó là ngành riêng biệt nữa mà nó là hạ tầng của quốc gia,giống như điện nước vậy thôi, chúng ta buộc phải phát triển nếu không muốn tụt hậu so với thế giới. Công nghệ thông tin là đòn bẩy cho các ngành khác. Cần có sự hỗ trợ của chính phủ với định hướng kinh tế, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động CNTT. Đáng buồn là các đại gia giàu nhất Việt Nam không ai làm công nghệ cả. Ở Việt Nam không có bất kỳ một nhà công nghiệp (industrialist) nào đúng nghĩa. Tôi thấy các quốc gia hùng mạnh trên thế giới đều có ít nhất một nhà đại công nghiệp, có thể kể đến Nhật Bản với nhà sáng lập Sony hay Toyota, Hàn Quốc với Samsung, Ấn Độ với chủ tịch InfoSys hay Wipro Technologies, nước Mỹ thì với Bill Gates, Steve Jobs, hay nước Đức với SAP. Ngay ở Trung Quốc cũng có khá nhiều cái tên như Alibaba, Baidu. Một câu hỏi đặt ra là chúng ta đang thiếu những gì để có một tên tuổi tầm cỡ? Tài năng, trí tuệ, tầm nhìn, lửa đam mê?
  Kế đến là đào tạo, việc thành lập ĐH FPT là một bước đi đúng để cho ra lò các kỹ sư có thể làm việc ngay. Cái chúng ta đang yếu là kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng mềm, tính chuyên nghiệp và đạo đức công việc. Cần lắm một cuộc đại cải tổ để phổ cập ngoại ngữ. Đề cập đến đạo đức, thiết nghĩ những hacker nên cống hiến tài năng của mình làm giàu cho đất nước hơn là đi hack các hệ thống để mang tiếng xấu mà không đem lại được gì mấy. Ấn Độ nhiều tài năng vậy nhưng ko có mấy hacker từ Ấn Độ, họ tập trung làm việc đem lại lợi ích cho quốc gia họ hơn là bỏ thời gian đi hack mà chẳng đem lại gì nhiều (trừ mục đích nhạy cảm về chính trị và an ninh quốc gia như hacker Trung Quốc đang làm với Mỹ). Chúng ta chẳng nên tự hào vì có nhiều hacker vì thực sự hacker không giải quyết được gì cho nền kinh tế cả.
  Sẽ là rất tuyệt vời nếu như Việt Nam có thể thuyết phục được các hãng công nghệ lớn đặt trung tâm phát triển sản phẩm của họ tại đây. Đó sẽ là cơ hội rất lớn cho chúng ta học hỏi để trưởng thành hơn. Đó cũng là một cách để giữ chân những kỹ sư giỏi nhất của chúng ta vì họ sẽ được tiếp cận những công nghệ tốt nhất của các hãng mà không phải tìm kiếm cơ hội ở nước ngoài. Hiện giờ chúng ta chưa có những trung tâm này, chúng ta hiện chỉ làm gia công ở bậc thấp. Gia công ở bậc cao sẽ như: hệ điều hành Windows có một số mảng được thực hiện tại Hyderabad (Ấn Độ), Oracle thực hiện bộ phần mềm doanh nghiệp thế hệ mới của họ bằng cách hợp tác phát triển với Wipro Technologies (Ấn Độ), vài phần mềm nổi tiếng khác của Oracle được phát triển tại Ai Cập và Mexico, IBM có một đội phát triển sản phẩm tại Singapore. Tất nhiên sẽ có một thưc tế là không ai đem công nghệ số 1 của họ thực hiện tại nước ngoài, nhưng đã là quá tốt nếu như hệ điều hành Windows được làm một phần ở Việt Nam hay một hệ thống CRM lớn được viết bởi những kỹ sư Việt Nam. Khi chúng ta đủ kinh nghiệm và hình ảnh được nâng cao, biết đâu một ngày nào đấy chúng ta có thể có một sản phẩm công nghệ “Made In Vietnam” chào bán ra thế giới. Tôi hy vọng rằng trong tương lai FPT hay một hãng công nghệ của Việt Nam sẽ có sản phẩm hay góp mặt ở một dự án IT tầm cỡ thế giới và ở vị thế cao hơn.
  Trên đây là những suy nghĩ của tôi về CNTT khi được đặt trong bối cảnh nền kinh tế.

  PS: Về ngành nông nghiệp, theo cá nhân tôi thấy Australia là ví dụ sống động về thành công của ngành nông nghiệp, các nông sản Australia từ lúa mạch đến hoa quả, sữa, thịt bò, rượu vang, phomai, thậm chí là Socola, luôn luôn được chào đón ở mọi nơi trên thế giới. Các sản phẩm nông nghiệp của họ xuất hiện với tần suất lớn ở các siêu thị trên thế giới. Sẽ rất thú vị nếu bác Alan viết một bài phân tích về nông nghiệp Australia vì bác từng có thời gian làm việc và nghiên cứu ở Australia. Xin cảm ơn bác.

  Reply
  • Nguoi lam thue

   Cảm ơn bài viết của anh ! Rất chất lượng.

   Reply
  • Linh BK

   Người trong ngành có khác, bài viết phản ánh cái nhìn chân thực về tình hình thực tại của nền CNTT Việt Nam
   công nghệ thông tin Việt Nam đang tụt hậu 10-20 năm trên thế giới khi giáo trình đại học đã quá cũ kĩ mà không được cập nhật, đội ngũ giảng viên trình độ chưa cao cũng như định hướng học công nghệ thông tin của các bạn trẻ chưa được rõ ràng.
   cảm ơn bác về bài viết, nếu có thể mong bác tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm và những bài viết tương tự như thế này.
   cháu học cntt nhưng toàn phải cày tiếng anh và tự học trên mạng là chủ yếu, nhiều khi hỏi thầy cô cũng khó trả lời, chắc cháu nghỉ luôn tự học quá : ) .

   Reply
  • zero

   Gía như FPT bình tĩnh hơn nữa và không vướng bận vào đầu tư ngoài ngành !
   Bản thân tôi cũng là một kỹ sư…và tôi biết tiếng nói của họ yếu như thế nào trong một doanh nghiệp nếu không đóng vai là một nhà quản trị hay tài chính. Điểm mạnh nhất của chúng ta là có thể ngồi hàng giờ, hành ngày, hàng tháng, hàng năm để nói về kỹ thuật và công nghệ nhưng đó cũng là điểm yếu ! Mong rằng có nhiều nhà quản trị sáng suốt nhưng chú Trương Gia Bình để nhận ra những khởi nguồn này !

   Reply
 • tiến hiệp

  vấn đề chú alan nêu ra được đề cập khá nhiều rồi, nhưng chưa được bàn luận nhiều như ở đây, con làm bên it cũng thấy thực sự người dân mình có nhiều khả năng để gia nhập ngành này, vì dân mình chụi khó và thích tìm tòi. nhưng phải thừa nhận thẳng thắn rằng có khá nhiều vấn đề mà chúng ta khó thành công ở it, thứ nhất là tiếng anh dân mình tồi quá,tính ích kỷ cá nhân, và vấn đề hơn nữa là tự ty khi đứng trước mấy anh mắt xanh. đó là vấn đề liên quan đến văn hóa,ngoài gia con thấy tầm nhìn của đa phần các bạn it của nước mình khá hạn hẹp, con khá tâm đắc với câu của anh đặng lê nguyên vũ, người nông dân muốn giầu phải biết bán quả cà chua mình trồng sang euro, it việt nam chưa vươn mình ra tầm thế giới được vì còn quan điểm súng búa liềm, luôn nghĩ mình là người thợ xây mà chưa bao giờ nghĩ mình có thể là nhà thiết kế. con cũng có 1 thương hiệu pm riêng, và sẽ cho sp của mình public ra toàn thế giới, như phần mềm mã nguồn mở. hy vọng các anh chị cùng ngành khi đọc xong bài chú viết sẽ thay đổi tầm nhìn vì nền cn tiềm năng này.

  Reply
 • Ctrung

  “Nông thôn vĩnh viễn là cái nôi để duy trì bản chất của nền văn hóa Việt Nam và bản sắc của dân tộc chúng ta. Không có nông thôn thì chúng ta sẽ chỉ có một cái chợ được gọi là Việt Nam và chúng ta giữ gìn và xây dựng bản sắc của cái chợ Việt Nam chứ không phải xây dựng dân tộc Việt Nam.

  Tôi không biết các nhà lãnh đạo nghĩ thế nào, nhưng tôi nghĩ nông thôn là vấn đề chính trị quan trọng nhất. Nếu chúng ta không xây dựng tốt nông thôn, không xử lý tốt quan hệ giữa nông thôn và đô thị, chúng ta không xử lý vấn đề nông nghiệp và nông dân một cách cẩn thận thì chúng ta sẽ nhổ rễ dân tộc chúng ta ra khỏi nền văn hóa của nó, biến dân tộc mình thành một cái chợ và bán tất. Trong đó việc bán đầu tiên là bán con người.”

  “Bạn vừa nói nông thôn hoang vắng. Nông thôn làm gì còn thanh niên mà không hoang vắng. Người ta đã cửu vạn hóa thanh niên nông thôn. Nông thôn là chỗ ngủ cuối tuần chứ không phải chỗ nghỉ. Người lao động cửu vạn không có chỗ nghỉ mà chỉ có chỗ ngủ cuối tuần. Nhếch nhác quay trở về làng sau một tuần, sau một tháng, sau một thời kỳ lao động cực kỳ mệt nhọc, giở tất cả các ngón nghề rất khác với bản chất của người nông dân. Người quay trở lại nông thôn sau một chu kỳ lao động ở phố không còn nguyên là một anh nông dân chân chất lúc ra đi nữa mà đã bắt đầu nhuốm những màu chợ búa. Các bạn cứ tưởng tượng thế thì làm sao chúng ta có nông dân, có nông thôn, làm sao mà không xót xa. Tôi thấy xót xa cho một dân tộc không biết tạo ra không gian để chứa đựng cội nguồn và duy trì sự sản sinh tiếp theo của nền văn hóa dân tộc. ”

  “Sức sống và cảm hứng sống đang tan rã dần dần. Người ta mất đi cảm hứng, mất đi cái thú về quê, mất đi cái ngưỡng mộ quê hương, mất đi tiếng ru, mất đi cánh cò.”

  “Chúng ta bảo chúng ta yêu tiếng chim hót véo von, nhưng chúng ta sẵn sàng ăn trứng chim và phá tổ chim. Văn hóa của chúng ta là tiếng hót của con chim, mà nông thôn là cái tổ. Hãy để ý đến nông thôn, hãy cứu lấy nền văn hóa của chúng ta. Hãy cứu lấy cái tổ chim để duy trì tương lai của giọng hót.

  Phải làm cho nông thôn đẹp để nông thôn tự tin, để nông thôn biết giữ lại những thứ nó có. Không phải giữ tất cả, mà giữ một vài thứ. Bản chất của sự phát triển văn hóa là phát triển năng lực chọn lọc. Chúng ta chưa thật lòng đối với nông dân, chưa thật lòng đối với nông thôn. Chúng ta thực ra chưa biết yêu con người Việt Nam, chúng ta chỉ yêu những phương tiện sang trọng hơn người, chúng ta không biết yêu con người nên con người càng ngày càng ngố.”

  (http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/72/48/48/110817/hay-giu-to-chim-vi-tuong-lai-cua-giong-hot.aspx)

  Reply
 • le

  Vấn đề quan trọng là người đứng đầu đất nước là ai? họ muốn gì? vì ai? tầm nhìn đến đâu? định hướng đất nước đi về đâu?
  Với lãnh đạo hiện nay thì không trông mong gì định hướng! Cuối cùng cũng nát như tương.

  Reply
 • ddvn

  Ý tưởng 1: Phát triển IT?
  Nói ra thì nghe có vẻ dễ, thực ra cái ý tưởng IT là ngành quan trọng của đất nước có từ rất lâu rồi ko phải đợi khi có bài của ông Alan này thì VN mới làm đâu. Nó cũng manh nha từ những năm 2000 rồi cơ.
  Buồn cười cho một ví dụ của ông Alan Phan về sự tài giỏi của người VN. Hack vào Amazon mua đồ?? hay là mua cc từ nước ngoài ăn trộm tài khoản cá nhân rồi mua đồ ship về VN?? Tất cả việc đó là giỏi sao?? thông minh sao?? xin lỗi là ở đời phá thì dễ làm mới khó.
  Rồi lý luận là thiếu định hướng nên mới thế. Kẻ theo chủ nghĩa âm mưu thì lại cho rằng do cái nền giáo dục + XH nó giáo dục cho con người phải trộm cắp => Xin lỗi chẳng có bất cứ nền giáo dục nào lại giáo dục cho con người làm trộm cắp cả.
  Ok đồng ý là IT – Software chỉ cần có cái máy tính kết nối mạng là có thể biết mọi thứ… Nhưng cái mà người VN thiếu có lẽ chính là ý tưởng thực tế (làm ơn đừng nói người VN thông minh và nhiều ý tưởng (viển vông) nữa đi) và sự đột phá dám nghĩ dám làm và quan trọng nhất là tư duy khoa học + kỹ năng quản lý. Mà điều này thì ko thể tự mình học ngay được mà phải có môi trường để học hỏi dần dần.
  Ấn độ đã bắt đầu nổi lên nhờ outsourcing từ những năm 2000 và có lẽ họ giờ cũng nhận thấy sự cực nhọc của việc đi gia công cho các hãng lớn trên thế giới (mà phần lớn từ Mỹ)
  VN sẽ vẫn tiếp tục là trung tâm về outsourcing của thế giới nhưng vẫn chưa thể bước lên phía tầng trên của chuỗi sản phẩm được. Chắc cũng mất tầm 10-15 năm để học hỏi việc quản lý và sắp xếp chọn lọc ý tưởng từ các công ty Châu Âu và Mỹ.
  Có người nói Bill Gate, Mac Zuckerberg chỉ cần ý tưởng là tự làm được các sản phẩm của họ. Xin hãy xem lại họ đang ở đâu. Họ sống và học tập trong môi trường quen thuộc có hệ thống và họ phát triên ý tưởng của họ nhờ hệ thống đó. Việt Nam có không?? => Vậy phải xây dựng nó đúng ko? vậy thì lại bắt chước lại các nước khác à?? Chưa nói là nếu không xây dựng ngành Công nghiệp phần cứng (Hardware) để sản xuất máy tính cho sinh viên phải cần rất nhiều thứ. Ko lẽ xuất khẩu được 1 tỷ USD phần mềm lại phải nhập 1.2 tỷ USD phần cứng phục vụ nó???
  Vậy nên nếu nói IT là ngành nền tảng + mũi nhọn phải có của VN thì đúng, còn ngành lợi thế cạnh tranh của VN với nước khác thì tôi nghi ngờ về điều này..

  Ý tưởng 2: Phát triên nông nghiệp?
  Quả là ý tưởng táo bạo và tuyệt vời!! khi mà vấn đề an ninh lương thực đang nóng, công thêm VN có nhiều lợi thế với nhiều sản phẩm nông nghiệp (vì là nước nhiệt đới nên có nhiều loại hoa quả có thể xuất sang các nước ôn đới ko có) rồi VN có đường bờ biển dài thuận lợi cho đánh bắt rồi nuôi hải sản. Hệ thống sông ngòi nhiều. Lao động trong ngành nông nghiệp lớn, có kỹ thuật, và làm lâu đời có kinh nghiệm…
  Quá hay!!! Vậy để phát triển nó ta cần gì?? giải pháp đâu? Xin hỏi sản phẩm nông nghiệp làm ra mà không có công nghiệp bảo quản + đóng gói thì bán được cho ai?? => thể có phải phát triển nông nghiệp không?
  Xin hỏi trồng lúa, các cây ăn quả: cam, xoài, bưởi : có cần phân bón không??=> vậy ta nên sản xuất nó hay là nhập từ TQ, Thái Lan?? Đừng nói với tôi là ta cứ nhập 500 triều USD phân bón từ TQ và Thái Lan cho lúa và cây ăn quả để mỗi năm ta xuất 1 tỷ USD nhé. => vậy có cần phát triển Công Nghiệp phân bón không??
  Tiêp, để có thể phát triên nông nghiệp sản lượng cao, thì cần qui hoạch gom đất nhiều vào một chỗ (như Mỹ làm chẳng hạn) rồi sản xuất công công cụ máy móc để tưới phun thuốc + gặt, thu lượm, quản lý đất => vậy ta nhập các máy móc + công cụ cuốc xẻng, máy cày từ Mỹ về VN nhỉ? cần gì phát triển ngành công gang thép nặng nhọc mà ô nhiễm môi trường như TQ và các nước phương Tây đã làm cách đây 200 năm.
  Còn nữa, Để có thể được năng xuất cao, chúng ta cần phải phát triển công nghệ sinh học để tạo ra giống cây mới cho năng xuất cao hơn. Hay quá ta ko phải làm điều này vì Thái Lan và TQ đã làm hộ ta rồi, lại thêm sản phẩm made in USA từ các bạn Việt Kiều mang về nữa chứ.
  Cuối cùng, không cần phát triển công nghiệp đóng tàu làm gì cả Trung Quốc và Hàn Quốc (đặc biệt là có tàu .. của Mỹ )làm rồi nhập tàu nó về mà đánh bắt hải sản thôi. Chúng ta nhập khoảng “20 triệu …..” tàu cỡ nhỏ về phát cho người dân lái ra đánh cá cho dễ nâng cao kỹ thuật và hiểu biết của họ lên.
  Vậy đó, chúng ta cứ theo ý kiến này mà làm thôi. 2 ý tưởng hay nhưng không mới.
  Người Việt chỉ giỏi ý tưởng viển vông mà thường không có giải pháp cho nó và thâm chí còn không bắt tay vào làm nó.
  Chưa động tay vào việc đã ngồi chém gió, đó là cái bệnh của kẻ học nhiều mà làm không nhiều.

  Đôi điều nhận xét về ý tưởng của tác giả, mong rằng sự khác biệt sẽ không bị ném đá :)

  Reply
  • Ctrung

   Thường thì những thằng giỏi nói như vầy hay vô tích sự.

   Reply
  • Ctrung

   Theo ông, nhiều doanh nhân không chấp nhận những giải pháp đơn giản, tìm lý giải cho những chiêu trò luôn gây rắc rối. Đó là việc thay vì ra mua một lít sữa ngoài siêu thị khi đói dạ, họ thích mua cả con bò đem về nuôi để “tiết kiệm”, “để làm từ gốc đến ngọn”, “để tạo công ăn việc làm”, hay “để gia tăng giá trị”.
   (http://www.gocnhinalan.com/blog-cua-alan-va-bca/dong-sua-me.html)

   Reply
 • TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Chiến lược Con Người …

  Chiến lược Con Người là tất cả

  Thế giới thay đổi nhanh quanh ta

  Lấy bất biến đối diện khả biến

  Nhân lực chuyên > hồng tầm nhìn xa

  Tài đức cao trường tồn mãi mãi

  Chẳng còn gì vĩnh viễn tiêu ma

  Dư âm Mùa Thu chưa quá vãng

  Dư chấn còn vang vọng ngân nga .. ..

  Nguyễn Hữu Viện
  Paris, 2008

  Tổng số vốn đầu tư ngoại quốc đạt con số kỷ lục HÀNG CHỤC TỈ đô la MONG GẤP RÚT đào tạo Nhân lực chuyên > ( !) hồng tầm nhìn xa

  Tổng số tiền ngoại quốc đầu tư (FDI) vào Việt Nam trong bảy tháng đầu năm nay lên đến con số kỷ lục 45.3 tỉ đô-la, tăng 373 phần trăm so với cùng thời gian năm ngoái và qua mặt con số 21.3 tỉ của toàn năm 2007, theo con số nhà nước Việt Nam cho hay hôm thứ Ba ngày 29 tháng Bảy năm 2008.

  Nghĩ về Chiến lược trồng Người …

  Chiến lược quốc gia chuyện trồng Người

  Phá vỡ chu trình hại triệu đời:

  Học để thi lấy bằng làm quan lớn (1) !

  Tàn tích lối học cũ khơi khơi

  Kém nhân bản xa trào lưu lạc hậu

  Địa ngục trần gian thi cử ôi !

  Hội nhập Toàn cầu mong thắng Kinh tế :

  Trước tiên thắng trong Giáo dục bạn ơi !

  TRIỆU LƯƠNG DÂN Nguyễn Hữu Viện

  1. Chu trình tự hủy “Học để thi – Thi để lấy bằng – Lấy bằng để làm quan” làm tổn hại Kinh tế và tiến bộ canh tân của Đất Nước ….

  Reply
 • kinhbac

  Quan trọng nhất là con người, ở VN thì đầu tiên là “định hướng” của đảng & NN tiếp đó là văn hóa kinh doanh của dân. Nhưng giờ thì nát bét rồi quan thì tham, dân thì gian. Tham và gian chằng chéo lẫn nhau chả thằng nào bảo đc thằng nào. Vậy nên giờ VN mới toàn các vận động viên quần vợt: Quan thì cố vợt trong hiệp đấu của mình (nhiệm kỳ), dân KD cũng chỉ chăm chăm vợt ở các phi vụ ngắn hạn thiếu chiều sâu nhờ vào mối q.hệ với quan, dân đen thì hở ra là cắp vặt. Vì thế dù có đầy những thế mạnh (nông nghiệp, cntt, du lịch) nhưng toàn cái không thích hợp cho phong trào “vợt”.

  Reply
 • Bùi Văn Bông

  Rất đúng với suy nghĩ của tôi. Nhưng tôi nghĩ VN có thêm một ngành nữa đó là du lịch.

  Như vậy VN có thế mạnh ở ba ngành chủ lực: CNTT, Nông lâm ngư nghiệp và du lịch.

  Tôi tin tưởng rằng nếu nước VN biết nắm bắt, tập trung vào xây dựng và phát triển tốt ba ngành này thì kinh tế VN sẽ cất cánh bay lên khá nhanh.

  Reply
 • Nguyen Tien Thanh

  Chào Chú Alan Phan,
  Chúc chú sức khỏe và có nhiều bài viết hay hơn nữa cho Việt Nam,
  Cháu là Thành, có tham dự buổi hội thảo “Lập trình sự nghiệp” tổ chức tại đại học quốc gia Hà Nội cuối tháng 5 vừa rổi của chú, và sáng hôm sau may mắn được gặp lại và nói chuyện trực tiếp với chú.
  Qua buổi nói chuyện với chú, cháu có thêm động lực, và cả “động não” nữa để làm việc.
  Mặc dù là kĩ sư cơ khí, nhưng muc tiêu của cháu là cuối tháng 8/2013 sẽ Viết xong một quyển sách cho các bạn trẻ, và làm xong một phần mềm về quản lí tài chính cá nhân trên smartphone. (hiện cháu đã viết được một nửa quyển sách, phần mềm đã tự thiết kế giao diện và hợp tác với bạn bè để code).
  Rất mong chú sẽ dùng thử sản phẩm của chúng cháu.
  Cám ơn chú.

  Reply
 • TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Tôi hoàn toàn đồng ý với TS Alan Phan .. .. nhưng cũng nên có biện pháp kiểm tra các bác HUYỆN ỦY xã ủy …. hông thôi Công Nghệ Thông Tin thay vì phục vụ cho năng suát mù màng cao ….các đồng chí HUYỆN ỦY xã ủy …lại ngồi xem ngày đêm PHIM CON HEO CON LỢN …….thì cháy kế hoạch nông nghiệp là tương lai của kinh tế Việt Nam”


  Phân Phân Tâm Học (1) & Công Nghệ Thông Tin (2)
  ************************************************************

  Nguyễn Hữu Viện

  Cấu hình phần cứng (3) không tương thích (4)

  Với phần mềm (5) uyển chuyển (6) của em

  Hai phần tiến hóa (7) như trái nghịch

  Phần cứng làm khung nền (8) đất trích

  * * *

  Cho phần mềm tưởng tượng (9) vút bay cao

  Phần mềm em, anh cài đặt (10) vào .. ..

  Ổ đĩa cứng (11) quay cuồng phun.. núi lửa .. ..

  Bộ xử lý trung ương (12) chao đảo .. ..

  * * *

  Sự cố (13) ngẫu nhiên (14) .. .. liệt .. hẳn luôn

  Không tương hợp (15) em & anh là thế !!!

  Giao diện (16) không bắt tay (17) … trao hôn .. ..

  Đồng bộ (18) lỡ nhịp sóng (19) vào hồn

  * * *

  Em bảo cửa vào (20) .. .. điều chỉnh (21) đúng

  Cài đặt xong .. .. kích hoạt (22) mức vào (23)

  Anh ngại phần mềm em xử dụng

  Có con vi khuẩn (24) ác .. .. nằm vùng

  * * *

  Em bảo tắt tin (25) do tường lửa (26)

  Bàn tay lông lá .. .. cớm công an

  Thôi em phân tích (27) sao như rứa !!

  Lập trình (28) thuật toán (29) phải nên chừa .. ..

  * * *

  Bài bản (30) tiến trình (31) anh thao tác

  Kinh nghiệm .. .. càng già càng dẻo dai

  Em cười khúc khích .. .. anh thân hạc

  Cù cưa … đồng bộ (32) .. .. động thiên thai

  * * *

  Em bảo anh nâng cấp (33) .. .. di chuyển (34)

  Thế hệ (35).. .. bộ xử lý trung ương

  Phần mềm em … đời mới (36).. .. hồng chuyên

  Công cụ (37) phần cứng … anh lão luyện .. ..

  ..Yếu rồi .. .. cũ lắm .. .. miệng huyên thuyên !!

  * * *

  Anh hứa phục hồi (38).. .. tăng chức năng (39)

  Tăng kích (40).. .. tăng cường thêm .. .. bộ nhớ (41) !!!

  Tăng tốc (42) .. .. tăng xung .. .. nhịp đêm trắng …

  Kéo dài .. .. băng rộng (43) nới .. .. thông băng

  * * *

  Em bảo băng thông (44) .. .. còn nguyên trinh

  Tần số (45) truyền tin (46).. .. dìm.. .. quang tử (47)

  Nghẽn mạch (48) .. .. làm đuôi nối (49) song sinh

  Hay là sai .. .. thiết kế (50) mô hình (51).. .. ??

  Nguyễn Hữu Viện

  Thuật ngữ tin học tiếng Anh tương đương:
  *************

  1. psychoanalysis 2. information technology 3. hardware configuration 4. incompatibility 5. software 6. flexible 7. evolution 8. framework 9. imagination 10. to install 11. hard disk 12. central processing unit 13. event 14. random 15. incompatible
  16. interface 17. handshaking 18. synchronization 19. wavelength rhythm 20. input gate 21. to regulate 22. activation 23. input rate
  24. virus 25. information rupture 26. firewall 27. to analyze 28. programming 29. algorithm 30. procedure 31. process 32. synchronize 33. to upgrade 34. to migrate 35. generation 36. new generation 37. tool 38. to restore 39. function 40. to activate 41. memory unit 42. to accelerate 43. wideband 44. communication band 45. frequency 46. communication 47. photon 48. bottleneck 49. to queue 50. to design 51. model

  Reply
 • The Architect

  Thực ra nói ngành công nghệ thông tin VN tụt hậu 10-20 năm so với thế giới tôi nghĩ cũng không hoàn toàn. Vì thực ra ngành IT chỉ bắt đầu bùng nổ trong khoảng 20-30 năm trở lại đây đi đầu là Mỹ. Các nước khác cũng theo sau thôi. Có lẽ chúng ta đi sau về các nước về CNTT khoảng 5-10 năm.
  Những mốc lớn của nhân loại trong cuộc cách mạng CNTT đều bắt đầu từ Mỹ. Sơ khai là mô hình máy chủ – máy trạm với người khổng lồ IBM, kế đến là máy tính cá nhân với Microsoft và hệ điều hành Windows, sau đấy là thế giới Web với Google, rồi điện toán di động do Steve Jobs làm một cuộc cách mạng với iPhone,iPad, rồi mạng xã hội với Facebook, Twitter, và hiện nay các dịch vụ đám mây mọc lên như nấm. Song song là những đột phá khác về công nghệ mạng (Networking), viễn thông (3G, 4G), công nghệ ảo hóa, hệ điều hành và phần mềm nguồn mở,…. Sẽ rất thú vị theo dõi tiến trình phát triển cùa ngành CNTT, Có lẽ sau này Internet sẽ hiện diện ở mọi lúc mọi nơi, mọi người chỉ cần một cái máy với phần cứng cơ bản là có thể làm việc hay giải trí bằng cách truy cập vào các đám mây và các máy chủ mạnh mẽ từ các nhà cung cấp. Bằng chứng là Google đang theo đuổi dự án WIFI toàn cầu, họ đã sẵn có hệ điều hành Chrome với phần cứng giá thành thấp và sử dụng dich vụ đám mây của họ. Biết đâu sau này mỗi người chỉ cần một máy tính bảng là có thể làm đủ mọi thứ. Tất cả chỉ là vấn đề thời gian.
  Các nước phát triển luôn áp dụng rất tốt những thành tựu này vào các ngành kinh tế và xã hội của họ (chính phủ điện tử, giáo dục số, giao dịch trực tuyến, mobile banking, …). Có lẽ do ngoài vận dụng những thành tựu do chính họ tạo ra (như Mỹ, Nhật Bản, Đức), họ có tầm nhìn và áp dụng linh hoạt thành tựu công nghệ (như Úc, Singapore). Tất nhiền là những quốc gia phát triển thường sẽ có ha tầng CNTT mạnh do họ có tiền để đầu tư. Úc và Singapore không hẳn là nước có ngành CNTT hàng đầu,họ không có thương hiệu công nghệ nào lớn nhưng họ có một hạ tầng CNTT xuất sắc Họ có vốn, kinh nghiệm và tầm nhìn nên luôn biết ứng dụng công nghệ thế nào là hiệu quả nhất. Tôi sẽ không xếp ngành CNTT là một ngành riêng biệt nữa mà là hạ tầng hay enabler của tất cả các lĩnh vực của một quốc gia.
  Chúng ta có tiềm năng làm outsource thì cố gắng phát huy để leo được lên nấc cao hơn của chuỗi giá trị. Hạ tầng kinh tế và xã hội cần áp dụng công nghệ để đổi mới quy trình và hoạt động hiệu quả, ví dụ như mobile banking của các ngân hàng chúng ta đã có và cũng không tệ. Cái tôi thấy là thủ tục hành chính của chúng ta quá rườm rà và rắc rối, phí mất bao thời gian công sức của cả xã hội, cần phải cải cách sớm (không biết có sợ đụng chạm đến các vấn đề nhạy cảm không ?). Ví dụ ở các nước công dân được quản lý qua mã số điện tử, có thể truy cập thông tin từ web. Nếu các nhà cung cấp dịch vụ và giải pháp của VN có thể giải quyết được các vấn đề của xã hội thì nên ưu tiên dùng hàng nội, nếu chưa làm được có thể thuê tư vấn nước ngoài rồi chuyển giao công nghệ sau. Chúng ta có thể học hỏi rồi trưởng thành dần.
  Ngành CNTT nhiều cơ hội đồng thời cũng đầy cạnh tranh vì đây là một trong những ngành mà ai ai cũng có thể tiếp cận và có thể làm được. Một người ngoại đạo có thể tự mầy mò trên Internet mà có thể trở thành một kỹ sư giỏi. Rất nhiều quái kiệt của làng công nghệ thông tin thế giới đều do mầy mò tự học, thậm chí còn chưa học đại học. Mặc dù thời Bill Gates và Steve Jobs chưa có Internet nhưng hai ông vẫn thay đổi được thế giới dù bỏ học ĐH. Hay nhà lập trình tạo ra Spring Framework nổi tiếng là một nhạc sĩ tài ba có bằng PhD về âm nhạc. Cho nên chuyện tự học trong ngành CNTT là bình thường và hiển nhiên là bắt buộc. Tất nhiên mọi người cần có một tắm bằng ĐH để có thể thành công trong sự nghiệp của mình. Tôi chỉ thấy CNTT thì dễ tiếp cận hơn ngành khác như công nghệ sinh học, xây dựng, y học hay vật lý. Những ngành này cần được đào tạo chính quy (formal qualification), Internet chưa thể dạy để có thể làm việc được.
  Còn chuyện giáo trình cũ kỹ thì tôi luôn quan niệm những thành tựu công nghệ phức tạp nhất luôn bắt đầu từ những mô hình, nền tảng cơ bản nhất,điều này đúng cho tất cả các ngành không chỉ riêng CNTT. Các bạn sinh viên đừng đánh giá thấp những kiến thức căn bản nhất. Công nghệ đỉnh cao trên xe hơi Mercedes hay BMW cũng bắt đầu từ những ngôn ngữ lập trình thô sơ nhất. Các bạn có thể tự nghiên cứu công nghệ mới một cách dễ dàng với Internet ngày nay. Cho nên không bao giờ thừa nếu lập trình viên thế kỷ 21 của thế giới đám mây hiểu biết rõ về những thứ cổ điển như Assembly,C,C++, hay lý thuyết về cơ sở dữ liệu (dù chắc chẳng mấy khi đụng vào những thứ này). Người có thể vươn đến đỉnh cao của khoa học công nghệ luôn là người hiểu rõ những vấn đề sơ khai nhất. Nếu chỉ dùng ngay những thứ đã được làm sẵn thì cũng sẽ chỉ quanh quanh ơ mức đó thôi. Xây nhà từ móng, nên nước Mỹ đã tạo ra nền móng ngành CNTT vẫn sẽ dẫn đầu một thời gian dài nữa mà nước khác còn lâu mới đuổi kịp. Trong ngành CNTT, giáo trình cũ kỹ không phải là vấn đề quá lớn vì luôn có thể học được từ Internet, quan trọng là xác định được hướng đi và thế mạnh của mình. Các công ty công nghệ thường có chương trình đào tạo nhân viên để bắt kịp với nhu cầu của thị trường. Các sinh viên mới ra trường có thể tự học và nghiên cứu để chuẩn bị sẵn kỹ năng cơ bản. Nếu muốn đi sâu vào lĩnh vực cao cấp nhất của ngành IT như trí tuệ nhân tạo, Robotics, hàng không vũ trụ thì được học ở một trường ĐH hàng đầu như MIT, Stanford… là cần thiết.
  Một điều nữa mà tôi nhận thấy là người làm kỹ thuật ở các nước phát triển sẽ luôn yên tâm công tác do hưởng mức lương cao, tiếp cận công nghệ đầu bảng nên càng có điều kiện tạo ra đột phá. Còn ở những nước đang phát triển, người làm kỹ thuật lương thấp phải lo cơm áo gạo tiền, không đủ kiên nhẫn theo đuổi đam mê của mình rồi lại bỏ cuộc, lao vào cuộc đấu tranh sinh tồn thì tâm sức đâu mà tạo ra đột phá. Cho nên nước phát triển vẫn cứ phát triển, đang phát triển thì vẫn đang phát triển. Câu chuyên vòng luẩn quẩn con gà quả trứng cứ tiếp tục. Có lẽ chúng ta cần học tinh thần Samurai của người Nhật hồi giữa thế kỷ 20 vì đất nước diệt thân mới có thể thay đổi được cục diện (Cái này có vẻ khó với điều kiện văn hóa chính trị của VN). Chúng ta rất cần đội ngũ khoa học kỹ thuật giỏi và tâm huyết với đất nước bên cạnh những doanh nhân tài năng và có tầm nhìn.

  Thêm vài điều suy nghĩ và chia sẻ về ngành CNTT.

  Reply
  • Nguoi lam thue

   Hai bài anh viết hết sức hay, tôi tâm đắc ! Vấn đề là ở VN các đỉnh cao trí tuệ không muốn phát triển một cái gì cả, chỉ thích ca ngợi ĐCS thôi ! Thôi chỉ có bỏ nước mà đi !

   Reply
 • XUAN DIEP

  tam nhin xa

  Reply
 • Nguyen Dang

  Alan Phan,

  Ong noi co the dung khi ma VN co the che tu do, dan chu, da nguyen, da dang. IT Pro. tu hai ngoai tro ve. Chu bay gio, FPT la cong ty IT tot nhat VN, cong vien chinh cua ho la ban Cell. Phone va provide techinal service cho cac hang IT cua the gioi.
  Con nganh nong nghiep, kho ma bat noi voi Thailand ve ky thuat.

  Reply
 • Nguyen Dang

  Dan Vietnam hai ngoai it nguoi di theo nganh nong nghiep. Muon nong nghiep VN canh tranh voi Thai. mat 1 thoi gian rat dai.

  Con nganh IT hien tai. Cac IT Center o VN gan nhu chet va dung yen 1 cho. Cac nha dau tu ngoai quoc cung ngai dau tu vao vi khong tim noi “qualified” entry-level engineers, chu chua noi den nhung chuyen vien cao cap hon. Chinh phu thi qui hoach lon cho. Trung tam cong nghe cao hay IT o Quang Trung, Saigon. La noi rat kho du dan Pro. vao song. Saigon thap hon muc nuon bien, song. Ngap lut quanh nam. Vi chinh phu khong the xay ong cong. Mua mua, thi nuoc khong co loi thoat. Con xay ong cong, thi nhung ngay nuoc len cao (VN goi la trieu cuong), nuoc theo duong ong cong vao thanh pho.
  Nguoi CS da yeu kem khi phat trien, xay dung Saigon qua nhieu khi dau tu ngoai quoc do vao VN tu nam 1990 den nay.
  Khu cong nghe cao Saigon la 1 that bai tham hai ve mat qui hoach. Thu Thiem, ma nguoi CS vay muon hay hop tac voi Nhat xay ham chui qua song Saigon cung la 1 that bai, lang phi ve mat qui hoach.

  Reply
 • Nguyen Dang

  Qui hoach, xay dung khu nha o, da tranh chuyen nuoc ngap lut roi. Noi chi la khu Cong Nghe Cao. Ai se lam viec o khu cong nghe cao, khi tren duong ho tro ve, fai loi nuoc ca vao mua mua va mua nang nhung ngay nuoc dan cao.

  IT Software o Quang Trung, Saigon High Tech Park, va ke hoach 1 trung tam IT lon o Thu Thiem la nhung mistakes rat lon cua nguoi CS ve qui hoach. Location da xai roi, noi chi la lam nhung viec khac.

  Reply
 • vuong

  Vậy mà bọn chó chết lại dồn tiền vào “cứu” BĐS. Chúng hoặc điên hoặc phải có phần hùn rất lớn trong đó.

  Reply
 • Nguyen Dang

  Cac Top People cua IT Firms hang dau the gioi toi Bangalore, India. Dang tham du cac cuoc hop thi bi cup dien. Nhung neu ho toi Quang Trung Software Park hay ke hoach o Thu Thiem, tren duong ve lai khach san ho se thay car cua ho fai loi qua nhung con duong ngap nuoc cua Saigon vao ca mua nang va mua mua. Nhu vay, ai dam dua nhan vien toi lam viec . Chi co nhung dan kinh doanh bat dong san o VN thi “ngu” xuan voi ke haoch nay. Dan IT Pro. cua VN va tu khap noi the gioi de do toi Quang Trung Software Park. Hay xay nhung khu biet thu quanh do de ban cho dan IT pro. se un un toi VN. Xin loi, cac Dai Hoc cua VN dang struggle trong viec dao tao IT Pro. va dan the gioi thay canh Saigon ngap nuoc lien mien. Ho deu tranh xa Quang Trung Software Park va Saigon High Tech Park.

  Reply
 • Nguyen Dang

  Chuyen thieu dien cua Bangalore thi de dang lam. Con chuyen thieu chuyen vien va ngap nuoc kinh nien cua Saigon thi rat kho lam.

  Reply
 • Việt Nguyễn

  Mong được giao lưu vs các anh chị nào có cùng đam mê về nông nghiệp dbiet là mảng chăn nuôi sạch :)
  http://www.facebook.com/viet.ntrung

  Reply
 • nakata

  Nếu Alan Phan là ….thì tuyệt vời biết bao ……

  Reply
 • Bình Minh

  Tôi rất đồng tình với TS về 2 ngành IT và Nông nghiệp, tuy nhiên còn lĩnh vực du lịch sao không thấy TS đề cập bởi nó là tiềm năng, lợi thế rất lớn của Việt Nam so với các nước trong khu vực.
  Nếu chúng ta định hướng chính sách và đầu tư thật tốt để phát triển thế 3 chân kiềng cho IT, Nông nghiệp và Du lịch thay vì dàn trải và ảo vọng vào nhiều ngành công nghiệp khác, tôi tin rằng sau 20 năm nữa Việt Nam sẽ cất cánh.

  Reply
  • Alan Phan

   Tôi nghĩ hạ tầng và con người, xã hội Việt chưa sẵn sàng. Muốn mời khách đến nhà, phải dọn dẹp sạch sẽ cái…chuồng heo hiện tại.

   Reply
 • TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Nên bỏ những dự án**
  Vay tiền xây Viện Kỹ thuật Hạt nhân trị giá 10 ngàn tỷ….hay cái VIỆN TOÁN HỌC CƠ BẢN của cái ông Ngô Bảo Châu ….

  Cái mưu tính chuyển giao công nghệ hạt nhân để cũng có BOM NGUYÊN TỬ dù là ngăn BIỂN NGƯỜI TÀU KHỰA nhưng cũng chỉ là võ khí thuyết phục thôi …vì trong CHIẾN TRANH HẠT NHÂN cả 2 thằng ĐỀU CHẾT !!! không có thằng thắng và thằng bại

  Hãy tập trung vào CÔNG NGHỆ DÂN DỤNG phát triển nhanh ĐẤT NƯỚC đi tắt như NAM HÀN

  TÔI ĐỒNG Ý với
  Tiến sĩ Alan Phan: “Công nghệ thông tin và nông nghiệp là tương lai của kinh tế Việt Nam”

  ĐIỀU ĐAU BUỒN Dân ta cần cù hiếu học NHƯNG NHỮNG CÁI CHÍNH SÁCH viển vông ĐÃ KHIẾN Dân ta LẠI LÀM NÔ LỆ ngay trên CHÍNH QUÊ HƯƠNG Quê Mẹ mình …….

  Công nhân FOXCOM hãng lớn nhất của ĐÀI LOAN có đến 1.500.000 công nhân lắp ráp ó những nhà máy lắp ráp tại HOA LỤC có hãng xưởng chứa đến 200.000 công nhân TÀU đa số là các thanh niên từ THÔN QUÊ đổ về THÀNH THỊ sống như TRONG TRẠI LÍNH chứa đến 200.000 công nhân , 20 người trong 1 căn phòng ĂN NGỦ LÀM VIỆC TẠI CHỖ ………

  Thế mà đã có cả gần đến 20 công nhân LAO ĐẦU QUA CỬA SỔ TỰ TỬ ….nên giờ đây các cửa sổ khu ăn ở ĐỀU GIĂNG LƯỚI để nhỡ khi công nhân LAO ĐẦU QUA CỬA SỔ TỰ TỬ …thì cứu được

  NHƯNG Ở BẮC NINH Việt Nam thôi hết HÁT QUAN HỌ ngày đêm làm GIA CÔNG làm nô lệ giàu sụ cho SAMSUNG có đến 40.000 KỸ SƯ trong số 369,000 nhân viên

  NHƯNG VẪN ĐÁNH CẮP sao chép PHẦN MỀM của hãng APPLE nên TUẦN RỒI theo LUẬT MỸ (vì phạm PHÁP LUẬT ăn cắp SỞ HỮU TRÍ TUỆ !!!) bị cấm bán sản phẩm điện thoại bên MỸ !!!

  ĐIỀU ĐAU BUỒN

  Người Việt Xài Sang Nhất Thế Giới !!!

  LẠI LÀM NÔ LỆ ngay trên CHÍNH QUÊ HƯƠNG Quê Mẹ mình …….

  Samsung xây nhà máy sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới tại Việt Nam

  Thứ Hai, 25/03/2013


  THỬ LÀM BÀI TOÁN KINH TẾ SƠ CẤP :
  *****************************************

  Vốn đầu tư là 700 triệu Đôla, bán được 12 tỷ Đôla, như vậy :

  TỈ SỐ LỢI NHUẬN DOANH THU Profit-turnover-ratio = 12 tỷ Đôla : 700 triệu Đôla = 17%

  Điều ấy có nghĩa là chỉ trong một năm là Samsung đã thu lợi trở về là :

  DOANG THU LUÂN CHUYỂN VỐN Asset turnover = 700 triệu Đôla x 17% = 1 tỷ 200 triệu Đôla

  Trừ đi vốn đầu tư thì thu lợi của Samsung tại Việt Nam trong năm 2012 là :

  1 tỷ 200 triệu Đôla – 700 triệu Đôla = 500 triệu Đôla

  Trong năm 2013 mà Samsung-Vietnam vẫn giữ được mức thu nhập 12 tỷ Đôla đó và trừ đi operating costs chừng 100 triệu Đôla, thì Samsung thu được 11 tỷ 900 triệu Đôla trên xương máu của người Việt.
  CHỈ ĐÓNG THUẾ 1000 tỷ đồng Việt Nam đóng thuế là con số 1000, 000,000,000
  đồng nếu 1 đô la ăn 20,000 đồng Việt Nam
  thì Samsung thu được 11 tỷ 900 triệu Đôla trên xương máu của người Việt MÀ
  CHỈ ĐÓNG THUẾ 1000 tỷ đồng Việt Nam đóng thuế là con số 1000, 000,000,000 CHIA CHO 1 đô la ăn 20,000 đồng Việt Nam TƯƠNG ĐƯƠNG 50,000,000 đô la

  1000, 000,000,000 CHIA CHO 20,000 BẰNG 50,000,000 đô la

  Ngoài ra môi trường của Việt Nam cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều khi sản xuất những dụng cụ này

  Nam Hàn bây giờ thông minh hơn dân Việt nhiều, chẳng giống khi xưa khi MIỀN NAM VNCH còn tồn tại thì Nam Hàn vẫn còn thua VNCH nhiều .. .. Dân NAM HÀN qua làm công nhân nhan nhản tại Sài Gòn !!!!
  Trước 75 : Nam Hàn,Mã lai,Thái Lan,Nam Dương,Phi,Tân Gia Ba không hơn gì Miền Nam VN .
  Nam Hàn,Mã lai,Thái Lan,Nam Dương,Phi,SINGAPORE thua trong nhiều lãnh vực,trong số đó có Nam Hàn

  Viết điều này có lẽ chói tai Cán Bộ vô Văn Hóa CSVN.Nếu thế,thì nên phản bác đi để khỏi phải bị ấm ức là bị người ta chê bai CS chỉ là thứ ăn hại đái nát

  Hàn quốc xui xẻo chỉ có Park chung-hee PHÁC CHÁNH HY chứ không may mắn như dân ta có bác Hồ, nên ngày nay Samsung phải làm chủ thuê nhân công VN làm để giảm giá thành sản phẩm.

  Thiên tài của đảng ta là copy y xì lại mô hình Trung Quốc

  Chân dung Nhà Độc tài “khả kính” …
  **********************************

  Tôi Nhà Dân chủ vẫn quý ông

  Độc tài nhưng liêm khiết mặn nồng

  Tinh thần Dân tộc đặt tối thượng

  Viễn kiến canh tân quyết một lòng

  Thế Vận Đông Kinh còn nhược tiểu

  Thế Vận Hán Thành (1) đã thành rồng

  Cả vợ lẫn chồng đều ám sát (2)

  Nam Hàn kinh qua buổi rạng đông …

  Thấm thoát thế đã 10 năm …

  Paris – 26 tháng 10 năm 1979 – 26 tháng 10 năm 1989

  Nguyễn Hữu Viện

  1. Từ Thế Vận Đông Kinh 1964 đến Thế Vận Hán Thành 1988 , trong vòng 28 năm từ một nước nghèo nàn Nam Hàn trở thành nước kỹ nghệ hiện đại

  Hàn Quốc có một nền kinh tế thị trường trong đó nhà nước đóng vai trò quan trọng.

  Nếu cách đây 30 năm tổng sản phẩm quốc nội của Hàn Quốc chỉ đứng ngang với các nước nghèo ở châu Phi và châu Á thì hiện nay, tổng sản phẩm quốc nội của Hàn Quốc xếp thứ 10 trên thế giới.

  2. Vào ngày 15 tháng 8 năm 1974, trong khi đọc diễn văn Kỷ niệm thoát khỏi thuộc địa Nhật Bản 29 năm trước, điệp viên Bắc Hàn Mun Se-gwang nã súng bắn TT Phác Chánh Hy ở hàng đầu khán đài. Các phát đạn hụt TT vừa đọc xong diễn văn nhưng lại trúng vào vợ ông Yuk Young-soo,bị thương nặng và mất cùng ngày.

  Vào ngày 26 tháng 10 năm 1979, TT Phác Chánh Hy bị Kim Jae-kyu, giám đốc KCIA ám sát Kim cho rằng Phác Chánh Hy là vật cản trên đường Dân chủ hóa Hàn Quốc và là hành động yêu Nước …
  Tổng thống Phác Chánh Hi, mặc dù độc tài, ông có công đặt nền móng cho sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá Nam Hàn.
  Mục tiêu Nam Hàn là đuổi kịp Nhật Bản rồi vượt qua Nhật Bản.
  Ngay 1984, Nam Hàn đã thành 1 trong 10 cường quốc công nghệ
  Chính sách thành công nhất của Phác Chánh Hi là kêu gọi Hàn kiều từ mọi quốc gia trên thế giới về kiến thiết xứ sở.
  Nếu họ có thực tài, Hàn kiều còn được ứng cử ngay vào quốc hội Hàn Quốc.
  Hàn kiều đem vốn và chất xám cùng kinh nghiệm quản trị kinh doanh và khai phát về xây dựng đất nước
  Hàn kiều có ý định về nước đóng góp và hội đủ điều kiện, sẽ được phục hồi quốc tịch Hàn Quốc ngay sau khi trở về, đặt chân lên đất nước Hàn Quốc.

  TÓM LẠI

  Vốn đầu tư là 700 triệu Đôla, bán được 12 tỷ Đôla, như vậy :
  TỈ SỐ LỢI NHUẬN DOANH THU Profit-turnover-ratio = 12 tỷ Đôla : 700 triệu Đôla = 17%
  Điều ấy có nghĩa là chỉ trong một năm là Samsung đã thu lợi trở về là :
  DOANG THU LUÂN CHUYỂN VỐN Asset turnover = 700 triệu Đôla x 17% = 1 tỷ 200 triệu Đôla
  Trừ đi vốn đầu tư thì thu lợi của Samsung tại Việt Nam trong năm 2012 là :
  1 tỷ 200 triệu Đôla – 700 triệu Đôla = 500 triệu Đôla
  Trong năm 2013 mà Samsung-Vietnam vẫn giữ được mức thu nhập 12 tỷ Đôla đó và trừ đi operating costs chừng 100 triệu Đôla, thì Samsung thu được 11 tỷ 900 triệu Đôla trên xương máu của người Việt.
  Samsung thu được 11 tỷ 900 triệu Đôla trên xương máu của người Việt MÀ
  CHỈ ĐÓNG THUẾ 1000 tỷ đồng Việt Nam TƯƠNG ĐƯƠNG 50,000,000 đô la
  11 tỷ 900 triệu Đôla SO SÁNH VỚI 50,000,000 đô la THÌ SAMSUNG VẪN THU VỀ 11 tỷ 850 triệu Đôla !!!!!!

  BÀI TOÁN kinh tế THẬT ĐƠN GIẢN ngay HỌC SINH TIỂU HỌC cũng tính ra
  KHÓC LÊN ĐI ÔI QUÊ HƯƠNG YÊU DẤU !!!

  Chính ra NẾU CÓ CHÍNH SÁCH NGAY Thơi Mở Cửa 1992 đừng chạy qua THÀNH ĐÔ TỨ XUYÊN …mà phối hợp SỨC MẠNH TỔNG HỢP :

  1; Của Việt kiều MỸ từng đóng góp CHẤT XÁM xây dựng THUNG LŨNG SILICON – THUNG LŨNG HOA VÀNG
  với những thành công của cộng đồng Việt kiều khắp ÂU – MỸ trong công nghệ cao những cá nhân xuất sắc như
  2, và SỨC LAO ĐỘNG CÀN CÙ đầy tiềm năng hiếu học như HÀNG NGÀN CÔNG NHÂN NHÀ MÁY SAMSUNG tại BẮC NINH

  thì chắc chắn Việt Nam dã có CHÂN ĐỨNG KHÁ RẠNG RỠ trong CÔNG NGHỆ THÔNG TIN …đất nước đã cất cánh …không NGHÈO hóa HÈN như HIỆN NAY
  KHÓC LÊN ĐI ÔI QUÊ HƯƠNG YÊU DẤU !!!

  Reply
 • văn chiến

  Tôi chưa vinh hạnh tiếp xúc với TS nhưng qua bài viết và cách trả lời của ngài tôi rất yêu thích!Nếu được phép lạ hoán đổi tôi sẽ đổi toàn bộ số tiến sĩ kinh tế học tại VN để lấy mỗi TS Alan Phan là đủ! Không phải trăm năm nữa mà ngàn năm sau với cách làm ăn hiện tai VN vẫn là nước nhược tiểu!? web bookchien.com. Cảm ơn!

  Reply
 • thảo nguyễn

  theo nhận định của mình thì có 03 ngành sẽ định hình vị thế và tương lai cho Việt Nam nếu ta biết tận dụng cơ hội đó là: công nghệ thông tin, nông nghiệp sạch và du lịch.

  Reply
 • Nguyen Van Du

  Cảm ơn tiến sỹ. Thật là một suy nghĩ tuyệt vời và nhân văn. Việt Nam sẽ phát triển bền vững nhờ những suy nghĩ như TS.

  Reply
 • đấtmạng.net

  Theo Anh phan thì tựa đề có hợp lý, Theo Em là con người Việt Nam Là đủ rồi.

  Reply
 • Hải

  Chào anh Alan

  Đây chính là mục tiêu của em đã đặt ra cho bản thân mình phấn đấu
  Trong 8 năm nữa sẽ có 1 tập đoàn giá trị hơn 1 tỷ USD mà tập trung chính là
  02 lĩnh vực : Internet ( IT) và Nông nghiệp

  Một thực tế rất đáng để anh Alan có sự nhìn nhận ở Việt Nam đó là :

  1. Những con người có tư tưởng và tầm nhìn lớn chưa được tạo điều kiện để phát triển .
  Bản thân em là 1 doanh nhân trẻ , đã từng phải đi thế chấp cả ngón chân cái của mình đi vay vốn kinh doanh . em không thấy xấu hổ vì điều đó, em sống và chiến đấu vì ước mơ của mình.

  2. Trong 1 xã hội mà chưa sẵn sàng trả giá cho sự sáng tạo mà vẫn muốn lấy không hoặc mượn sức sáng tạo của người khác thì chưa thể có phát triển mạnh mẽ được.
  Em rất mong những con người có tâm có tầm như anh Alan sẽ có những hồi chuông để đánh thức tiềm năng con người Việt Nam , như tinh thần ” dậy mà đi ” đã có trong lịch sử giải phóng dân tộc.
  3. Sau khi em đọc cuốn ” Quốc gia khởi nghiệp ” của nước Israel thì em cảm thấy Việt Nam hoàn toàn có thể trở thành cường quốc như mong đợi của cha ông ta , và em đã mang cuốn sách đó đi tuyên truyền cho nhiều bạn bè, đối tác và khách hàng , thực ra cuốn này được anh Vũ – Trung Nguyên cũng phát động tặng mạnh mẽ
  Tuy nhiên tuổi trẻ chúng em muốn có những phong trào Start up mạnh mẽ hơn,và bản thân em cũng đang tự cố gắng và tìm những tâm hồn tương tự như mình để tạo nên những phong trào khởi nghiệp mới tại Việt Nam
  4.Và cuối cùng em cảm ơn anh Alan , em đã gặp và bắt tay anh 1 lần tại Hội thảo về tiềm năng ở nhà thi đấu Nguyễn Du – quận 1 – HCMC ,
  Anh như 1 niềm tin cho giới trẻ chúng em rằng : con người Việt Nam bé nhỏ nhưng ý chí và trí tuệ không hề nhỏ.và chúng em có thể vươn ra biển lớn.

  Trân trọng !

  Reply
 • hoctro

  chào chú Alan Phan

  cháu đã viết xong kế hoạch sản xuất nông nghiệp, đang triển khai tìm đất nhưng vấn đề quan trong nhất là cháu chưa có vốn ( khoảng 300tr/5 năm) và cần người có kinh nghiệm thẩm định kế hoạch xem tính khả thi thế nào. cháu đưa kế hoạch vào góc nhìn alan phan được ko? về huy động vốn trên internet trên gocnhinalan.com cháu có đọc quan rồi.

  trên gocnhinalan.com có tính năng tự động báo về gmail của người gửi phản hồi ko vậy chú?

  Reply
 • hangnguyen

  con cũng rất đồng tình với bác về quan điểm trên nên con đang từ từ bước kinh doanh theo hướng tận dụng thế mạnh về nông nghiệp, con nói với mọi người về tiềm năng phát triển của nông nghiệp tại việt nam thì tội nó điều nói chon điên ăn học tốn tiền ba mẹ giờ phải quay lại cái nghề nông cực khổ này. con nghĩ nếu biết các phát triển và đi liền với phát triển thương hiệu thì tin chắc sẽ giàu nhanh mà thôi. bởi đơn giản con người đang khốn khổ bởi nguồn thức ăn từ trung quốc mà…..

  Reply
 • lưu ly

  Hoctro bạn hiểu nông nghiệp vn được bn % mà bạn dự trù cho dự án 300tr/ 5 năm?

  Reply
 • vu hong quang

  Bác nói rất rõ ràng và đơn giản. Nhưng quan trọng là làm thế nào để phát triển 2 ngành trên mới là vấn đề. nói đơn giản là nông nghiệp của ta, rõ ràng có nhiều ưu thế, mà cách làm thì các nước phát triển có rất nhiều mô hình hay, vậy mà cũng không áp dụng được. việc đơn giản là người ta làm thế nào mình làm như thế thôi mà còn thấy khó. nguyên nhân là ở đâu?

  Reply
 • Đặng Ngọc Hiến

  Đến bây giờ,ngẫm lại bài này làm tôi thấy giá trị của nó tác động lên tư tưởng của tôi.

  Năm 2013, tôi đọc bài này và cuốn sách “The new digital age” đã làm tôi như thấy được xu hướng tương lai. Sau này, qua năm 2015, khi tôi bắt đầu mua dài hạn và đọc nhiều hơn về các bài viết của Forbes Việt Nam lại càng thấm thía.

  Cảm ơn ông TS Alan Phan. Chúc sức khỏe và hạnh phúc trong cuộc sống!

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top