Tiến sĩ Alan Phan chia tay quỹ đầu tư Viasa vì muốn… phiêu lưu Reviewed by Momizat on . (Dân trí) - Việc từ bỏ vị trí Chủ tịch Quỹ Đầu tư Viasa được tiến sĩ Alan Phan giải thích rằng ông muốn có được sự khởi đầu của một hành trình mới với những cuộ (Dân trí) - Việc từ bỏ vị trí Chủ tịch Quỹ Đầu tư Viasa được tiến sĩ Alan Phan giải thích rằng ông muốn có được sự khởi đầu của một hành trình mới với những cuộ Rating:
>>Trang chủ » Khu Vườn Của Alan » Tiến sĩ Alan Phan chia tay quỹ đầu tư Viasa vì muốn… phiêu lưu

Tiến sĩ Alan Phan chia tay quỹ đầu tư Viasa vì muốn… phiêu lưu

(Dân trí) – Việc từ bỏ vị trí Chủ tịch Quỹ Đầu tư Viasa được tiến sĩ Alan Phan giải thích rằng ông muốn có được sự khởi đầu của một hành trình mới với những cuộc phiêu lưu, khám phá đầy thú vị trong năm 2013…

Tiến sĩ Alan Phan vừa tuyên bố sẽ từ chức vị trí Chủ Tịch Quỹ Đầu Tư Viasa kể từ 1/1/2013. Phóng viên Dân trí đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ xung quanh câu chuyện này.

Trên Blog Gocnhinalan vừa được ông chia sẻ về việc sẽ từ chức vị trí Chủ Tịch Quỹ Đầu Tư Viasa kể từ 1/1/2013. Trong đó, lý do mà ông đưa ra có đề cập nhiều xuất phát từ “cỗ máy già”, tư duy bảo thủ dẫn đến công việc kinh doanh kém hiệu quả… Ông có nghĩ rằng sự nhận định như vậy là hơi quá bởi nền kinh tế thế giới và trong nước nói chung trong những năm gần đây có nhiều biến động xấu, và tất nhiên các doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng, trong đó Viasa?

Viasa không đầu tư vào Việt nam nên tình hình kinh tế ở đây không ảnh hưởng đến kết quả tài chánh. So với các quỹ đầu tư tư nhân (private equity) trên toàn cầu, IRR và ROI của Viasa chỉ đạt khoảng 48% tỷ số trung bình trong 3 năm qua, cho thấy sự yếu kém. 

-         Có ý kiến cho rằng, bằng sự am hiểu cũng như kinh nghiệm trong kinh doanh của mình, ông đã tiên đoán được nền kinh tế thế giới cũng như trong nước sắp tới. Do đó, ông đã quyết định “chuyển hướng” cho sự nghiệp. Ông nghĩ sao?

Dự đoán của tôi khá chinh xác, nhưng quan trọng hơn trong đầu tư tài chánh là thời điềm (timing). Sớm hay muộn vài tháng cũng có thể làm mất cơ hội kiếm tiền. Như tôi nói, sự chuyển hướng hoàn toàn dựa trên niềm đam mê cá nhân, tôi không còn hưng phấn như lúc đầu; và tôi nhìn ra có nhiều cơ hội mới mình muốn phiêu lưu vào.

Những cuộc phiêu lưu nào thưa ông?

Hiện nay tôi có 3 job offers từ 1 trường đại học Mỹ, 1 tập đoàn lớn ở Thai Lan và 1 chân partner tại một công ty giao dịch hợp đồng (commodity) tại Chicago. Một anh bạn Trung Quốc đã từng giúp tôi xây dựng Hartcourt lên thị giá 700 triệu USD vào 1999 muốn tôi quay lại TQ để khởỉ động 1 công ty mới mà anh tin là sẽ vượt mức 5 tỷ USD trong 5 năm.

Không một đề nghị nào từ Việt Nam?

Có một ngân hàng cỡ trung muốn tôi quản lý. Phải từ chối vì không muốn bóc lịch cùng ông Bầu Kiên.

-         Nếu được nói về những thành công mà Quỹ đầu tư Viasa đã mang lại cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước, ông sẽ chia sẽ điều gì? Và ông hi vọng người kế nhiệm mới sẽ tiếp tục như thế nào? Xin cho biết, dự định người thay thế ông sẽ là ai? (một vài thông tin về người ấy)

Chủ tịch mới là Jack Tan, mới có 39 tuổi, người Mỹ gốc Hong Kong. Tốt nghiệp Thạc Sĩ về Tài Chánh ở Princeton, có 15 năm kinh nghiệm ở Wall Street và thế giới (12 năm với JP Morgan). Tôi trông chờ một biểu tượng của tài năng thế hệ mới. 

-         Ông đã có dự định gì cho kế hoạch sau khi nghỉ công việc hiện tại? Trên phần comment với độc giả tại Blog, ông có nói rằng không bỏ cuộc chương trình 20 triệu máy tính bảng cho trẻ em Việt vì nó quá quan trọng. Xin ông cho biết, kế hoạch này đang được ông thực hiện như thế nào? Với ông, những chương trình hay dự án nào thì ông sẽ không bỏ cuộc. Và những chương trình mang ý nghĩa cộng đồng kiểu như vậy có được ông tiếp tục quan tâm trong thời gian tới không? Ông có cần thêm điều kiện gì để thực hiện những kế hoạch đó?

Hai phần phải làm: mã số hóa (digitize) sách giáo khoa đang được các công ty IT lớn nhỏ thực hiện và hoàn tất như Viettel, FPT, Tinh Vân, Lạc Việt, Vinapo…Đây là tín hiệu rất tích cực. Phần thứ hai là phải được Bộ Giáo Dục xuất lệnh khởi động khắp nước. Vì không có quyền lực chính trị gì, chương trình máy tính bảng của chúng tôi chỉ chăm chú vào việc lobby, song hành cùng các công ty lớn nêu trên để đẩy chánh phủ đi tới nhanh hơn.

-         Ông có dự báo gì cơ hội và triển vọng cũng như những cảnh báo về nền kinh tế trong nước trong năm 2013 và sự ảnh hưởng đối với các doanh nghiệp, doanh nhân. Một vài lời khuyên nếu có?

Phải hết sức cẩn thận vì bong bóng BDS phải vỡ. Những ai có tài sản lớn trong ngân hàng, chưng khoán, BDS hay các công ty dựa vào sức tiêu thụ của đám đông…sẽ bị thiệt hại nặng nề. Nhưng nếu không có tài sản, hay rất ít nợ nần, hay không tùy thuộc nhiều vào vận hành vĩ mô (khoảng 70% dân số thuộc dạng này) thì mức sống có thể khó khăn chút đỉnh, nhưng không hề hấn gì lắm.

-         Câu chuyện từ chức của ông còn được chia sẻ trên Blog với một thông điệp rất thẳng thắn về “văn hóa từ chức”. Thực tế ở Việt Nam, câu chuyện này không phải bây giờ mới đề cập song giữa lời nói và việc làm còn có khoảng cách rất lớn. Theo ông, vì sao có sự bất cập này?

Đây chỉ là một góc nhìn về một văn hóa “lạ ở VN”. Tự thể, nó chẳng thay đổi gì nhiều trong thói quen quản trị ở đây. Tuy nhiên, nếu nhiều người trẻ công nhận là những thay máu cho cơ chế rất cần thiết để tiến bộ thì tư duy “từ chức’ sẽ phổ biến hơn và tạo một sinh khí mới cho quốc gia.

-         Ông còn điều gì muốn chia sẻ thêm không?

Giữ niềm tin vào chiến thắng sau cùng của công lý và đổi mới. Tiếp tục thẳng tiến, đừng sợ sệt hay rut rè. Chúng ta cón cả một thế giới mới để chinh phục.

Xin cảm ơn ông!

Bình luận (33)

 • Nguyễn Thành Tân

  Chúc bác luôn khỏe, và sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành công ở ngã rẽ mới!

  Reply
 • Bill Nguyen

  Viasa khong dau tu vao Vietnam…do vay bac Alan Phan khong the co job offer o Vietnam cung de hieu…cau hoi ma interviewer se hoi bac Phan la hay trinh bay kinh nghiem thanh cong cua ong tai Vietnam? Cau Tra loi co dau tu dau ma co kinh nghiem…hihi. toi chi Viet blog va lam dien Gia khach moi thoi…co ok khong? Hihi choc ong Gia citizen da tu chuc…chuc bac an huong tuoi Gia vui ve voi chau con va the he tre…

  Reply
 • SonTN

  “Hiện nay tôi có 3 job offers từ 1 trường đại học Mỹ, 1 tập đoàn lớn ở Thai Lan và 1 chân partner tại một công ty giao dịch hợp đồng (commodity) tại Chicago. Một anh bạn Trung Quốc đã từng giúp tôi xây dựng Hartcourt lên thị giá 700 triệu USD vào 1999 muốn tôi quay lại TQ để khởỉ động 1 công ty mới mà anh tin là sẽ vượt mức 5 tỷ USD trong 5 năm”

  Alan chỉ mới nói 80% những vụ “affairs” (mà sẽ không làm vụ nào), Còn 20% vẫn còn giữ kín. Hy vọng, ông dành 10% cho VN market. Để dân VN còn hưởng sái.

  “Đi đâu loanh quanh cho đời mỏi mệt”. Phải không Alan?

  Reply
 • Binh Nguyen

  Tôi cũng tin rằng Công lý là có thật. Lịch sử loài người phần lớn xoay quanh Công lý. Một nhóm người có thể cười cợt Công lý trong một thời gian nhất định

  Reply
 • Trần Thăng

  Luật nhân quả hay công lý luôn luôn tồn tại,điều đó đảm bảo sự công bằng cho loài người và phụ hợp với xu thế phát triển chung của vũ trụ.Công bằng là điều kiện tiên quyết cho sự phát triển của xả hội.
  Luật nhân quả mà ứng ngày một ngày hai thì mấy bác ngoài Trung Ương “xanh cỏ” bảy đời rồi,nó có thể ứng sau 5 năm,10 năm hay một kiếp người,hai kiếp người…thế các cụ mới có câu “đời cha ăn mặn,đời con khát nước thì nhất định đời cháu mặc bỉm khi đi ngủ là cái chắc hiiiiii.
  Làm điều tốt thì đừng có sốt ruột chờ luật nhân quả,nó không ứng hôm nay thì ứng ngày mai hay cứ làm như đức phật khuyên “làm điều thiện đừng mong tán dương,trả ơn.Càng buông xả càng thanh thản”
  Chúc bác Alan Phan luôn luôn tươi trẻ và tất nhiên là vẫn thường xuyên post bài trên Gocnhinala bác nhé.

  Reply
 • Mimi

  Nếu là như vậy con chúc chú có niềm vui mới. “Nhân định thắng thiên!”.

  Reply
 • Thắng

  Nhân đến độ chín sẽ cho quả, cứ cố gắng gieo nhiều nhân duyên tốt sẽ đến ngày hái quả. Đó là chân lý nhà Phật.

  Reply
 • BLoc

  Rất kính trọng và ngưỡng mộ anh!

  Các bạn nghe anh từ chức ở bài “Văn hóa từ chức” lại lầm tưởng anh nghỉ hưu, chuyển qua làm việc thiện nên mới rủ người đồng hành trên 60 tuổi.

  Thật ra anh đang chuyển “đam mê” và có nhiều dự định còn lớn hơn công việc hiện tại, nhưng làm cho người chứ không cho mình nên anh có vẻ chưa quyết định.

  Trong lúc anh đang cần những quyết định quan trọng của đời mình, “dầu sôi, lửa bỏng” vậy mà tôi lại quấy rầy, theo đòi anh một lời động viên cho một người bạn ảo với nick Tịnh Tâm có vấn đề về tim, thì xem ra quá đáng, nhưng anh đã không quên. Đó mới là cái đáng học nhất ở một Nhân Cách Lớn.

  Chúc anh bảo trọng sức khẻo, sớm quăng gánh nợ mà về chơi với tụi trẻ và nhóm già chúng tôi. Vui và hữu ích được ngày nào hay ngày đó vậy!

  Reply
  • JackZhang

   PhD đang tìm có cái bà 60 nào ngon ngon… để đồng hành cùng. Trời đất..cha có thắp đuốc ban ngày cũng không ra. Tôi cũng đang đi tìm hoài nhưng bó tay…ráng đi mình ơn thôi.

   Reply
 • HaiAu

  http://www.gocnhinalan.com/blog-cua-alan-va-bca/chuyen-ton-giao-va-kinh-te-phan-3.html#comment-19898

  Dear Dr. Alan Phan, I wish that you would create a show like Shark Tank or Dragons’s Den for Vietnam. I really enjoy watching those series even Shark and Dragon are very scary to me – a cute Blue Pig You see, I am very friendly?
  I also love to watch the Lion King, Finding Nemo, Mermaid, and watching… Your talk, interview on TV. But most of all, I wish that you would leave the battle of business, market,etc. to start a brand new idea and field. Ah… It’s publishing and eBook!!! Forget about Stocks to enjoy Fiction! Catching Something in the Sea… Lost Greenfields, or Seagull on the Beach (not Kafka) Ohhh… I wish… It’s great and more interesting, isn’t it?
  Freedom of quality publishing and ebook will be the key:
  It creates a global Vietnamese community to learn and share all inventions, ideas, translation of all kinds of languages to our language.
  It tracks, systemizes and digitally stores all information and records for next generations.
  It helps gradually connecting all the talents of all fields: business, education, technology, etc.
  I promotes IT business and of course creates more jobs and customers.

  Bottom line, if your books couldn’t be sold at Ba Dinh, you need to GO THERE, not just staying in Saigon and… Complain.
  Besides, please don’t forget that you haven’t written any short story for a long time. BCA and Friends of M. & A. miss it.

  Best wishes.

  Reply
 • HaiAu

  I admire Ts Trần Vinh Dự and his blog

  http://www.voatiengviet.com/author/9980.html

  His latest article haves us some interesting example

  http://www.voatiengviet.com/content/giai-nobel-kinh-te-xuat-phat-tu-mot-thuat-toan-don-gian/1532628.html

  Shapley và Gale đưa ra một khái niệm sau này được gọi là “ghép đôi ổn định” (stable matching). Một kết quả ghép đôi ổn định là trường hợp mà sau khi ghép đôi xong, không xảy ra chuyện nó có thể bị phá vỡ. Ngược  nếu kết quả ghép đôi tạo ra hai cặp vợ chồng (A,m) và (B,n) nhưng A lại muốn sống với B, và B cũng muốn sống với A, tức là đối với cả hai người này nếu được ghép thành (A,B) thì sẽ tốt hơn cho cả hai, thì kết quả ghép đôi ban đầu sẽ bị coi là không ổn định. Theo Shapley và Gale, ghép đôi ổn định đòi hỏi không có bất cứ một cặp nào muốn phá vỡ kết quả ghép đôi đó để đến với nhau.

  I imagined like this: A loves B and leaves m alone behind (it’s because m is too nothing, not great, not Capitalized… A & B is stable matching! m let A go for his better life and career and the society of Capital in the world…
  Ts

  Reply
 • HaiAu

  Ts Tran Vinh Du did not mention about m and n, did not recommend trying to group m and n, the tiny characters in this case. And I read this piece, suddenly i think of another B in blog Ly Toet!

  Ah… Ah… Life is a LaLaLand.

  Reply
 • HaiAu

  I love California where Starbucks always has a handwriting message “welcome to your Home faraway from Home” with the lovely Siren waitress. It’s enough for life, a simple and secret love.
  Best wishes.

  Reply
 • Huỳnh Công Danh

  Buồn

  Reply
 • Thường dân

  Cơ chế xin- cho như sợi dây buộc trí tuệ, tầm nhìn, nhân cách người ta lại. Khi không có sợi dây này, con người thật tự do- hạ cánh và cất cánh đề nhẹ nhàng.

  Reply
 • papillon

  Chú Alan,
  Cháu thích đọc bài của chú là vì tính “xâu” sắc trong từng câu chữ. Từ sự việc này mà muốn nói đến sự việc khác…(chẳng hạn cái vụ chú từ chức ấy). Cháu đã đọc cuốn sách “Đừng hoang tưởng biển lớn” của chú, đọc cả cuốn sách đôi khi chỉ tìm ra được chừng 1 vài câu mà người viết giỏi như chú mới có thể viết ra được (le lưỡi), nếu ai đọc thường xuyên những mẫu truyện phiếm trên SGTT sẽ hiểu.
  Just remind: Chú còn nợ mọi người 1 bài viết về Tôn giáo chú nhé!
  Cảm ơn Chú.

  Reply
 • tung

  Chúc Bác sức khỏe dồi dào!

  Không biết sau khi có những thay đổi vậy, Bác có còn giử phong độ và cảm xúc như cũ để có những bài viết trên blog của Bác không?

  Reply
 • HaiAu

  Your fans can feel your love for this nation, this homeland. And oh God, what the heck is this kind of situation! You don’t want to let it dropped dead to become another LAO, you can’t support it in the wrong way, and can’t criticize the leadership to be blamed reactionary and they will drop you in jail !
  We are One? No, they (who’s that.) tear us apart. And we, finally, become WEIRD. :-)

  Ah… The World needs more WAVE, WING, and WIND
  wWw

  Reply
 • HaiAu

  Three things we love the most about your blog is that…

  It makes people laugh. Yes, it does. We laugh, so we are with you.

  The way you tell people about your love for your homeland is natural, organic and with the distant nostalgic tone.

  You deleted the comments attacking other people but don’t mind the ones attacking you.

  Best wishes.

  Reply
 • CÙI BẮP GẶM DỞ

  “Giữ niềm tin vào chiến thắng sau cùng của công lý và đổi mới. Tiếp tục thẳng tiến, đừng sợ sệt hay rut rè. Chúng ta cón cả một thế giới mới để chinh phục.” Thanks bác ALan, một nhắn gửi thật đầy đủ và sâu sắc, đúng với tinh thần ALan.

  Reply
 • hoanghac

  Chúng tôi ngưỡn mộ anh luôn mong chờ các dự án mới của anh hiệu quả và hy vọng trong tương lai gần với những trãi nghiệm thành công ít người có được như anh và mong rằng anh sẽ để lại một dấu ấn đặc sắc cho giới trẻ Việt nam hiện nay. Chuc alan sức khỏe-thịnh vượng.

  Reply
 • Roomtoreader

  Kính gửi tiến sỹ Alan Phan,

  Em là một người hâm mộ và thường xuyên theo dõi các bài viết trên blog gocnhinalan của anh. Thực ra là có ấn tượng với anh từ hôm được nghe anh nói chuyện ở Hội thảo về Luxury business do Tạp chí Robb Report tổ chức.

  Hôm nay đọc bài này và biết anh có mối quan tâm đến sự phát triển và giáo dục cho trẻ em Việt Nam (chương trình 20 triệu máy tính bảng). Em hi vọng có dịp được trao đổi với anh về công việc của Room to Read ở Việt Nam cũng như tìm hiểu cơ hội hợp tác. Em gửi link đến website của Room to Read để anh có một số thông tin chung về tổ chức.

  Chúc anh sức khỏe và thành công trong hành trình mới của mình.

  Reply
 • Hà Thành

  Cháu tin rằng với một người yêu quê hương như chú thì đi đâu làm gì bằng cách này hay cách khác chú cũng sẽ có nhiều đóng góp cho đất nước.Các bài viết của chú tràn ngập trên các trang mạng là minh chứng hùng hồn nhất về sức lan tỏa.Thật lạ là một trang web chỉ chuyên nghiên cứu về bệnh trứng cá mà cũng đăng bài của chú viennghiencuubenhtrungca.com .Vậy mới thấy những tư tưởng hay không nhất thiết cứ phải tuyên truyền chú nhỉ?

  Reply
 • vũ như Cẩn

  Người có tự trọng như bác, biết mình sức đã già, công việc điều hành quỹ không hiệu quả là xin nghỉ luôn để lớp trẻ có cơ hội tiến lên và cuối cùng là hiệu quả cho việc điều hành quỹ phát triển nhanh hơn. Thật ích xã hội lợi cho gia đình. Còn cái cơ chế của xã hội Việt Nam dù có tuyên bố không làm được xin nghỉ, nhưng dù nó không làm được nó cũng chẳng nghỉ đấy đất nước dân tộc có làm được gì nó đâu. Thậm chí nó lại còn nhăn nhở dạy người khác như bác ấy làm người phải biết tự trọng. Thế đấy. Bác có buồn cho Tổ quốc và nhân dân Việt Nam không? Tương lai đất nước dân tộc sẽ tiên lên thế nào đây hở bác ALan.

  Reply
 • Tuan Bui Anh

  Xin chào bác Alan,
  Bác là nhà đầu tư tài chính tài giỏi, bác có những bằng cấp tốt nhất. Tôi có một vấn đề đang quan tâm, muốn hỏi bác, mong bác cho ý kiến:
  Tôi dự định cho con tôi đi du học ngành “đầu tư tài chính”, nghành này giống bác, vậy nhờ bác góp ý: nghành này học ở đâu, trường nào tốt nhất trên thế giới ? Ngành này có hứng thú suốt đời không bác?
  Làm sao phân tích cho con cháu thích học nghành này?
  Xin chân thành cám ơn bác.

  Tuấn.

  Reply
  • Alan Phan

   Vào google hỏi bảng xếp hạng các đại học tốt nhất về tài chánh…nhưng nói thực hãy hỏi con bạn là cháu đang đam mê ngành nào và muốn làm gì cho đời nó

   Reply
  • JackZhang

   Học Tài chánh sau về làm việc ở VN nên chọn Kim Il-sung University ngành Kinh tế và Chính phủ (Government and economics) http://en.wikipedia.org/wiki/Kim_Il-sung_University nghiên cứu thêm…chúc thành công
   Ps.Chắc chắn cháu sẽ trở thành lãnh đạo trong tương lai

   Reply
 • Bình

  Lý giải của kẻ hèn mọn như tui đây thì không phải là bác Alan muốn phiêu lưu mà bác muốn đổi gió. Bác Alan chắc hẳn giờ đang học Gangnam styles. Nhưng mà bác đừng có rủ anh Ba theo nhé. Anh ấy quất ngựa truy phong thì biết đường nào mà tìm cho ra!? Hihi…

  Reply
 • Ngu

  Cụ Phan ơi, tôi lo cho cụ lắm.

  Cái xứ này giờ đây không ưa những lời nói thẳng nói thật đâu.

  Tôi nghĩ cụ nên tính đến việc quay về Mỹ nghỉ ngơi một thời gian. Cụ mà nấn ná tôi e có ngày cụ lại dính vào tội “trốn thuế” thì khổ lắm.

  Trên báo CAND tôi thấy họ có bài “Cần làm rõ hành vi gây nhiễu chính sách Nhà nước về bất động sản”:
  http://www.cand.com.vn/vi-VN/binhlua…/3/195020.cand

  Tôi lo cho cụ lắm.
  Chúc an lành

  Reply
 • Nguyen Hien

  Nói muốn phiêu lưu la anh ta không tin ở hiện tại.

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top