Tội Ác của Tư Bản Reviewed by Momizat on . Tội Ác của Tư Bản Alan Phan 11 January 2014     Trước hết, đây hẳn là một đề tài khá quen thuộc với đa số dân Việt Nam; sau gần 70 năm trường kỳ huyên Tội Ác của Tư Bản Alan Phan 11 January 2014     Trước hết, đây hẳn là một đề tài khá quen thuộc với đa số dân Việt Nam; sau gần 70 năm trường kỳ huyên Rating:
>>Trang chủ » Khu Vườn Của Alan » Tội Ác của Tư Bản

Tội Ác của Tư Bản

Tội Ác của Tư Bản

Alan Phan

11 January 2014

 

 

Trước hết, đây hẳn là một đề tài khá quen thuộc với đa số dân Việt Nam; sau gần 70 năm trường kỳ huyên thuyên về những tội ác “đất không dung, trời không tha” của bọn giẫy chết. Tuy nhiên, trước khi đào sâu về các tội ác này, hãy xét lại cho kỹ những huyền thoại và thực tại.

Huyền thoại

Danh từ tư bản thường đi liền với thực dân và hình ảnh đầu tiên khi nói về tội ác là sự kiện những ông bà chủ da trắng từ Âu Châu qua xâm chiếm các nước nghèo đói lạc hậu ở Á, Phi…để thu nhặt khoáng sản tài nguyên đem về cho mẫu quốc, cũng như để bóc lột sức lao động của dân địa phương không khác gì chế độ nô lệ thời phong kiến. Khi gặp bất cứ sự chống đối nào, họ sẵn sàng đem quân đội công an ra đàn áp, giết hại…và sau đó, dùng vũ khí mềm như tôn giáo, văn hoá…để xoa dịu, bóp nặn tư tưởng.

Thành công nhất là đế chế Anh nơi mặt trời không bao giờ lặn; và tham tàn nhất là các anh chị Pháp, cũng tạo được nhiều khối thuộc địa khắp thế giới. Dù nhỏ hơn nhưng Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hà Lan, Ý Đại Lợi…cũng kiếm được khá nhiều tài sản và chiến lợi phẩm. Nhật và Mỹ cũng tham gia cuộc chơi, nhưng đến muộn nên không tạo nhiều tiếng vang.

Hình ảnh này khá chính xác cho đến khoảng 1945, sau Thế Chiến thứ hai. Cuộc diện thế giới thay đổi mạnh mẽ thời đó, bắt buộc các quyền lực tư bàn phải đổi thay.

Thực tại

Khoảng 60 năm trở lại đây, phải nói những tội ác thiêu huỷ đời sống bình nhật của người dân thường xuất phát từ các lãnh tụ cùng mầu da, và bọn trắng đã chùi sạch tay chân dơ bẩn.

Phổ thông nhất là các cuộc thảm sát dựa trên khác biệt về triết lý chính trị. Sách vở Trung Quốc đầy dẫy những cuộc thảm sát dân vô tội từ phát xít Nhật hay các cường quốc da trắng. Một thống kê lịch sử ghi nhận con số hơn 1 triệu nạn nhân dân sự của bàn tay xâm lược Nhật. Tuy nhiên, không người Tàu nào đả động đến con số 60 triệu người dân bị Mao thanh trừng. Hay cuộc nội chiến giữa phe Quốc Dân Đảng và Cộng Sản đã khiến hơn 8 triệu người thiệt mạng. Chỉ riêng anh độc tài tí hon Pol Pot, theo gương Mao, giết hơn 1/3 dân số của xứ Kampuchia.

Hiện nay, Bắc Triều Tiên vẫn coi chuyện tử hình là án nhẹ…chỉ cần đóng phim khiêu dâm hay không hát bài ca tụng cha con ông Kim là đủ tội để ra pháp trường. Các nước Zimbabwe, Somalia, Rwanda, Central African Republic, Congo.. là nhũng ví dụ não lòng khác cho số phận con người sinh nhầm chỗ.

Ngoài ra, phải nói thêm là mầu da của các tay tư bản đã không còn thuần trắng. Các tỷ phú Á Rập và Nhật Bản, các đại gia mới nổi của Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ La Tinh…đang sánh vai cạnh tranh với giới tư bản Âu, Mỹ, Úc…về quyền lực và phần bánh ngọt.

Chiến tranh uỷ thác

Một cuốn sách tôi đọc cách đây 10 năm (quên mất tên) mô tả về âm mưu của các nhà tài phiệt Do Thái tái cấu trúc lại bàn cờ quyền lợi của thế giới sau khi trật tự cũ bị lung lay. (Nhóm này sau hoạt động chính thức dưới danh nghĩa Trilateral Commission). Dù rất chi tiết và thuyết phục, tài liệu được xếp hạng như tiểu thuyết vì khó ai có thể tìm ra chứng cớ. Theo sách, các lãnh tụ và tỷ phú của Âu Mỹ nhận thấy những áp đặt bằng vũ lực và kềm kẹp khối dân thuộc địa không những tốn kém, thiếu hiệu quả…mà còn có thể gây những phản ứng xã hội và chính trị tổn hại đến mục tiêu sau cùng: sự thâu tóm tài nguyên và tiền bạc của các giống dân bị trị. Họ sáng tạo ra một chiến lược mới: chiến tranh uỷ thác (proxy wars).

Cũng tương tự như “outsourcing” ngày nay: hãy để bọn lãnh đạo địa phương hưởng một phần quyền lợi nhỏ. Bù lại, chúng sẽ cai quản và thay thế mình trong việc tận thu lợi nhuận. Tay chân và tăm tiếng các nhà tài phiệt sẽ không bị ảnh hưởng xấu; họ có thể nằm dài hưởng thụ những trái ngọt từ các thiên đường lớn nhỏ mà họ đã xây dựng với đủ loại đồ chơi cũng như hệ thống an ninh.

Hơn nữa, những số tiền hay tài sản mà các đàn em địa phương thâu tóm rồi cũng “châu về hiệp phố”. Nhờ một hệ thống pháp trị dân chủ, tự do và minh bạch, tiền từ các nơi vẫn liên tục chạy về Âu Mỹ Úc để tìm nơi trú ẩn an toàn.

Sự chuyển giao tội ác cho các tay chân địa phương là một bước đi vô cùng thông minh mà tôi tin rằng Tôn Tử cũng phải vuốt râu khen bọn hậu thế.

Những tội ác thực sự

Có cả triệu sách vở, hồ sơ tham khảo, tài liệu nghiên cứu…về những tác hại của hệ thống tư bản gây nên trên đủ mọi lĩnh vực văn hoá, chính trị, xã hội, kinh tế của hầu như tất cả quốc gia. Bạn nào ưa thích đề tài này có thể bỏ ra hơn chục năm mà vẫn chưa nắm được phần ngọn. Bài này chỉ là một gợi ý về tư duy tổng thể, một góc nhìn nhỏ nhoi của một vấn đề thực ra quá lớn, bao trùm mọi vận hành của chúng ta. Tôi chỉ xin các bạn lưu tâm đến vài “tội ác” chính mà giới tài phiệt đã điều khiển, xây dựng và phải chịu trách nhiệm.

Văn Hoá

Dù khó có thể định lượng và hiện gây ra nhiều tranh cãi, ảnh hưởng lớn nhất của triết lý tư bản mới qua “proxy wars” cũng như “toàn cầu hoá – globalization” là sự phát triển đại trà của một nền văn hoá dựa trên tham vọng và quyền lợi cá nhân, chủ nghĩa cơ hội chụp giựt và thu tóm, không đếm xỉa gì đến những ích lợi hay nghĩa vụ công cộng. Văn hoá tạo nên những con kiến hùng hổ, chăm chú vào sự nghiệp, đồng tiền và hưởng thụ instant- ngay lập tức. Lớp người thuộc giới giàu có, khôn ngoan…càng ngày càng trở nên vô cảm và xây khắp nơi những bức tường cách ly để ngăn ngừa bệnh nghèo và người nghèo xâm nhập. Trên thể chế quyền lực, cụm từ “ái quốc” vẫn còn hấp dẫn, nhưng quan trọng hơn trong cán cân tổng thể, lợi nhuận của các công ty đa quốc là tối ưu tiên.

Ngày xưa, học thuyết xã hội của Mác Lê cố dành ảnh hưởng với chiêu bài “quốc tế cộng đồng”, nhưng sau mấy thập kỷ thử nghiệm tại các nước nhỏ, rồi Đông Âu và Trung Quốc, bộ máy chánh quyền bị lộ chân tướng bịp bợm và lừa đảo. Ngày nay, các nước cựu Cộng Sản như Liên Sô, Trung Quốc lại là các nước theo thuyết tư bản hăng hái nhất, với tất cả tính chất độc tài, man rợ, sơ khai.

Trong khi đó, những nước khai sáng chế độ tư bản đang gặp nhiều chống đối trong nội bộ và theo đúng đường lối dân chủ pháp trị, nhiều xã hội đã phải điều chỉnh lần hồi, nhanh nhất là Bắc Âu và chậm chạp hơn là Bắc Mỹ.

Môi Trường

Từ nền văn hóa này, chúng ta không lạ khi thấy một thiểu số nhân loại đang cố tình che giấu và quên đi những tác hại về môi trường sinh sống chung của thế giới. Nạn biến đổi khí hậu với sự rã băng nhanh chóng của vùng Nam Bắc Cực, sự tàn phá môi trường xanh còn sót lại của những khu rừng từ Brasil đến ASEAN, sự ô nhiễm tồi tệ của các giòng sông bên Trung Quốc, sự việc “mưa át xít’ tràn ngập Âu Mỹ cũng như Á Phi… là một đe doạ thường trực mà những người dân nghèo ngu dốt vẫn chưa suy ra.

Tất cả phát sinh từ căn tính tham lam của con người không bị xã hội cộng đồng kiềm chế, mà còn được khuyến khích hàng ngày hàng giờ qua các bộ máy tuyên truyền. Các mẩu chuyện tào lao về đại gia, về siêu sao chân dài, về “cướp, hiếp, giết” được đại đa số nhân loại từ dân trung lưu Âu Mỹ đến các bạn chân đất nghèo khổ ở Á, Phi…thu nhận làm món quà tinh thần vô cùng quý báu. Những ai nhàm chán thì có những gánh xiếc thời công nghệ số…các trận đá bóng, các giải thể thao, các màn nhạc hội…Tất cả khiến con người sau giờ làm việc không còn sức lực để suy ngẫm, thiền định hay lưu tâm đến những việc “không phải chuyện mình”.

Cố tình nhiễm độc

Cái tàn bạo tưởng là vô tình của hệ thống xã hội tư bản đẻ ra một tầng lớp quản lý chăm chú vào lợi nhuận cho các ông bà chủ (gọi là nhà đầu tư) đến nỗi họ quên mất những đạo lý tối thiểu của nhân cách. Ngoài những nhũng lạm tồn tại khắp nơi, khi thì kín đáo vì pháp trị, khi thì công khai nhờ luật rừng, qua hình thức kinh doanh dùng tiền người khác – OPM (dù là đầu tư của tư nhân hay lấy tiền thuế phí của công), sự chiếm đoạt và cướp giật trở thành một trò chơi nhiều giải thưởng.

Những thí dụ về sự cố tình nhiễm độc qua thực phẩm, dược phẩm, hoá chất, biến đổi gen… không chỉ giới hạn vào các anh chị kinh doanh nhỏ lẻ ở Trung Quốc mà còn là nguyên tắc làm việc và xây đế chế đa quốc đa lợi của cả ngàn đại gia Âu Mỹ từ mấy trăm năm qua.

Chỉ sau khi bị phơi bày về liên hệ giữa ung thư phổi họng và thuốc lá, các công ty Phillip Morris, BAT… mới ngừng là những cổ máy in tiền. Nhưng nếu bị chận ở các quốc gia phát triển, họ vẫn ào ạt tiến chiếm thị trường của các quốc gia mới nổi nhưng còn lạc hậu.

Bao nhiêu thập kỷ qua, Coca Cola và Pepsi biết rõ về tác hại khủng khiếp của sô đa chứa đường hoá học trên căn bệnh đái đường của bao nhiêu trẻ nhỏ. Nhưng họ chặn đứng mọi mưu toan can thiệp của các tổ chức xã hội bằng cách mua chuộc mọi chính trị gia sẵn sàng nhận đóng góp. Các công ty giải khát lớn nhỏ tại các quốc gia nghèo cũng học sát tấm gương để trở thành những blue chips của thị trướng chứng khoán, a la Coke and Pepsi models.

Mỡ hoá chất transfat đã được minh chứng là nguy hiểm cho tim mạch, nhưng đến nay, các công ty thực phẩm lớn như Nestle, Kraft… và cả McDonald, KFC… vẫn tìm đủ cách để tránh né ngăn chận những bộ luật đang được soạn thảo.

Về dược phẩm, sự cấu kết giữa các quan chức FDA, các bác sĩ cho toa và các nhà quản lý Pfizer, Novartis, Merck, Roche, AstraZeneca … để bán thuốc giá cao tối đa cho dân, vẫn là một đề tài đang bị điều tra và khảo sát bởi rất nhiều nhà khoa học và hoạt động xã hội.

Tóm lại, tôi không có ý định viết một cuốn sách ngàn trang về những thí dụ vô cùng đa dạng và nhơ nhớp của các công ty đa quốc. Nhưng bất cứ ai có thì giờ và động lực, các bạn sẽ không thiếu tài liệu tham khảo khắp thế giới.

Thay cho câu kết

Qua một đoạn văn ngắn của tư duy cá nhân về một triết thuyết có thể mô tả là vĩ đại (nói về tầm ảnh hưởng, không phải tốt xấu), tôi muốn xác định thêm hai điều về tư bản:

a.      Chúng ta đều là tư bản

Trong thực tại, dù mang bất cứ tên gọi hay tước hiệu gì, khi tham gia vào kinh doanh, đi làm cho chánh phủ hay tư nhân hay các tổ chức thiện nguyện, đầu tư, sử dụng ngân hàng và các hệ thống thương mại tài chính quốc tế, chúng ta đã trở thành một mắc xích của chế độ tư bản. Trừ những nhân vật phi thường đã thoát ra thế tục, về ở ẩn, sống tự lập không cần trao đổi mua bán (các vị lãnh đạo tôn giáo thường giao tiếp với thế tục nhiều hơn các bạn), những ai còn lại đều chấp nhận cuộc chơi của tư bản, dù thương hay ghét hay dửng dưng.

Ngay cả tại Bắc Triều Tiên, ngoài 1 thiểu số rất nhỏ đang lây lất chờ chết, một người dân khi nhận thực phẩm cứu trợ, sủ dụng các vật dụng từ thiên đường Trung Quốc…cũng đã và đang làm một con cờ trong trò chơi tư bản.

b.      Cái tự do của tư bản

Dù là một triết thuyết tràn khắp toàn cầu và gần như 100% nhân loại là tín đồ, tư bản không có kinh sách nào chánh thức, không có tổ chức, không có lãnh đạo, không có đảng phái, không có cả một bộ phận nào để ban phát thẻ hội viên. Bạn có muốn gia nhập hay đứng ngoài cuộc chơi là một lựa chọn đơn thuần cá nhân. Tuân theo quy luật (không viết ra rõ ràng) thì bạn có thể thâu ngắn con đường đến mục tiêu. Không thì cứ chậm rãi, không ai thúc hối, phê bình hay đòi bạn tự phê hết. Muốn học về tư bản thì phải tự đi tìm tài liệu, chỉ muốn nghe Lý Nhã Kỳ dậy về kinh doanh thì cứ tự nhiên.

Chính vì cái căn bản “tự do” này, nên tư bản tha hồ diễn biến hoà bình hay chiến tranh, tha hồ điều chỉnh, tái cấu trúc…kiểu lớn kiểu nhỏ, tuỳ người tham dự quyết định. Và đó cũng là lý do tư bản sẽ sống thêm vài thế kỷ nữa, mặc cho những khiếm khuyết luôn luôn tồn tại.

Nhưng cá nhân tôi thích nhất một điều về tư bản: không ai léo nhéo bên tai tôi suốt ngày về ưu việt, về đỉnh cao, về quyết liệt. Cứ làm đi rồi biết liền.

 

Alan Phan

 

 

 

 

Bình luận (216)

 • Hung Le

  Con xin nga mu truoc bai viet cua bac Alan
  ( xin loi vi con khong go chu co dau’ duoc ah)

  Nam moi, chuc bac luon manh khoe, tinh tan va minh man soi sang’ cho chung’ con.

  Reply
  • Vemaybay.com.vn

   Mọi cái tồn tại đều có lý do, chủ nghĩa tư bản không vô lý mà sinh ra trên đời. Chỉ có điều nó chứa đựng những mặt trái mà chúng ta không thích, cũng như vạn vật đều có 2 mặt trái phải. Khi nó đã là lựa chọn thì chúng ta phải thích nghi thôi. Cảm ơn Bác ALAN, lại một bài viết xuất sắc và công tâm.

   Reply
   • gin50

    xin lỗi bạn về cái gọi là chủ nghĩa tư bản. một thứ ko có thực đc dựng nên bởi những người cộng sản. tư bản là một hình thức, nó phát sinh như một tất yếu của lịch sử loài người. khi con người biết dùng vỏ sò vỏ trai để trao đổi vật phẩm họ đã là một mắt xích tư bản. hãy dẹp ngay cái cụm từ ” chủ nghĩa tư bản” nếu bạn ko muốn tiếp tục bị lừa dối. làm gì có thứ chủ nghĩa đó

    Reply
 • Chị Dậu

  Tôi đọc đi đọc lại bài này đến bốn lần và nghĩ là còn đọc lại nữa,
  La Sơn Phu Tử ra giúp nước lúc Ngài đã 68 tuổi,
  Cụ Huỳnh Thúc Kháng tham gia trị quốc an dân năm Ngài 69 tuổi,
  . . .
  Mong các bậc trí thức cảm cái cảnh nước nhà, dân sinh mà lên tiếng giúp cho. Như thế này.

  Reply
  • Khánh

   Cảm ơn chị Dậu! Lời của chị đọc mà ứa nước mắt,Mới vừa đọc trên Việt nam net bài ” khắp nơi cảnh giác du khách Việt, xuất ngoại rồi bỏ trốn” 39 năm thống nhất đất nước,giờ lại còn cảnh này ư!

   Reply
   • Khánh

    Và biết bao nhiêu đọc giả đả hỏi chỉ với một câu :” vì sao mà họ phải trốn chui,chốn nhủi nơi xứ người!”

    Reply
 • hung 4 ngan

  phân tích .. Best wa.

  Reply
 • bienxanh

  Bài này hay quá.
  Thanks Bác!

  Reply
 • Người đi lạc...

  Cảm ơn Bác nhiều ! Một ngày mà đọc được mấy bài viết của Bác đăng liền thiệt là mở mang tầm nhìn cho giới trẻ chúng cháu !
  Và cứ mỗi ngày đọc một bài viết nào đó của Bác là cháu lại “dở hơi” muốn ước Bác có thể biến thành “ông cụ nào đó thét được ra lửa” ở cái đất nước này để mở mang đầu óc thêm cả cho toàn bộ cái “phần còn lại” vẫn đang chạy đua với các câu khẩu hiệu, với những người “có hay ko có” cũng ko quan trọng……..rồi cháu lại tự chửi mình luôn sao mà “ngu” quá…. !
  Chắc nhiều BCA biết cháu “dở hơi” & “ngu” ở chỗ nào :) hihi, đành kệ vậy để cho cs nó được cân bằng chút thì “dở hơi” hay “ngu” tí cũng được.

  Reply
 • Phan Hoàng

  Vậy mấy ông đảng VN là đỉnh cao trí thức đúng rồi, vừa áp dụng tư bản cho bản thân, phe nhóm vừa “quán triệt” được tự do của đại đa số nhân dân. Đáng khen đáng khen :D

  Reply
 • Đoàn Vũ

  Chào Bác,

  Theo cháu đó là quá trình tiến hoá chứ không phải là tội ác.

  Reply
 • TD

  Dạo này chú Alan nghĩ nhiều, viết nhiều nhưng khá trìu tượng. Quá chán với những vấn đề cụ thể rồi hả chú.
  Chúc chú vui vẻ và ít bị cát sỏi chui vào trong giầy ạ!

  Reply
 • Someone

  Thích câu kết. Thật hợm hỉnh khi con mèo tự khen nó dài đuôi.

  Reply
 • Thạch Nhất Nghệ( Thợ giám đốc)

  - Học giả Giản Tử Trung có nói.
  Có các lọai học võ công.
  - Luyện công ( lâu quá mới đi đánh nhau được vì luyện công thì lâu lắm, nhưng được sức khỏe)
  - Luyện chưởng (có thể học vài hôm và đi đánh nhau được, nhưng không lên làm chưởng môn được)
  - Luyện về võ học( khó qúa, vừa luyện công, vừa luyện chưởng mà còn phải luyện võ học nữa)
  Nhìn về tòan cục thì chúng ta đang …. Luyện cái gì?

  Thạch nhất nghệ ( thợ giám đốc) suy nghĩ mãi không biết Việt Nam đang luyện cái gì? Quý bạn có biết không xin chỉ giáo…

  Gửi về mail hoặc reply trên này cũng được..

  Reply
 • kim ngan phan

  Bác qua thật là bậc thầy về ngôn ngữ, phải là đọc giả trung thành mới hiểu hết được ý nghĩa đằng sau từng câu chữ, nói về cây dâu nhưng lại ngụ ý cây hòe, năm mới chúc bác thêm nhiều sức khỏe , những người trẻ như chúng cháu rất tâm đắc những kinh nghiệm của bác, cám ơn bác.

  Reply
 • Elaine

  Con chào Tiến sĩ, con thấy đây là 1 bài lớn, rất hay và nhìu chỗ đáng suy ngẫm. Con thích nhất câu kết cuối cùng! ^^ Con cám ơn Tiến sĩ vì nhìu nhìu bài viết! Chúc tiến sĩ và gia đình dồi dào sức khỏe !

  Reply
 • V.NCAFE

  Bất cứ cái nào cũng tồn tại mặt ưu, mặt khuyết . Cái nào mới sinh ra cũng là để thỏa mãn, hạn chế, khỏa lấp khoản trống của những khiếm khuyết, đôi khi là cả sự thay thế toàn diện. Có thể đúng, cũng có thể sai, quan trọng vẫn là cách thức vận hành, nhưng thiết nghĩ dù sao một sự update vẫn mang lại nhiều điều mới mẻ và có giá trị hơn.

  Reply
  • Hoàng Mạnh Hùng

   Thật may là đang thất nghiệp và uống nhiều cafe ngủ không được. Bạn quan tâm đến mặt ưu và khuyết điểm của ” cái nào ” thì có thể tìm hiểu tại : http://cstc.vn/index.php
   Mình không phải PR nha. Đọc thấy hay lên giới thiệu thui.

   Reply
 • Chị Dậu

  Thưa Bà Con Việt Nam,
  Đề nghị Bà Con vào trang web sau và ký vào “Thỉnh nguyện thư” gởi cho Liên Hiệp Quốc . . . về vấn đề Hoàng Sa.
  http://www.voatiengviet.com/content/nguoi-viet-ky-thu-yeu-cau-dua-tranh-cahp-hoang-sa-ra-toa-quoc-te/1828952.html

  Reply
  • Chị Dậu

   Xin Bà Con gởi trang web này cho TẤT CẢ CÁC CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TRÊN TOÀN THẾ GIỚI để cùng thực hiện.
   Xin Tổ Tiên phù hộ để con cháu đời này và mãi muôn đời sau giữ gìn được nguyên vẹn giang sơn Việt Nam.

   Reply
 • Hoàng cương

  Theo như Tôi hiểu … thì tất cả các quan lớn bé , đại gia ,cầu thủ ,chân dài vượt trội đều đang” vô tình ” hay chủ định săn nhặt Tài nguyên quốc Gia đem bán … cho tụi tư bản ,đem tiền chia nhau mang đến gửi ngân hàng tư bản , rồi con cái cũng được gửi qua tư bản …rồi tất cả châu về hợp phố – Trả lại Tổ quốc cho chúng tôi ,có phải dậy không ta .

  Reply
 • Bao Hoang

  Có thể gọi là “đỉng của đỉng”

  Reply
 • HOANG

  Một bài viết rất hay giúp cháu mở rộng tầm hiểu biết. Chế độ nào cũng có ưu khuyết nhưng CN tư bản họ sẽ điều chỉnh những cái sai để làm cho xã hội tiến bộ hơn

  Cảm ơn chú Alan

  Reply
 • gaden

  Cám ơn chú về một bài viết ngắn nhưng đã khái quoát được cả nội hàm sâu sa của các đế chế đương thời. Cháu thiết nghĩ những đế chế muốn chống lai những qui luật tự nhiên thì sẽ bị chính những qui luật tự nhiên đó quật đổ. Mong sao nó xẩy ra nhanh .

  Reply
 • Hoàng Mạnh Hùng

  ” Cứ làm đi rồi biết liền ” !
  Nhìn lại quá khứ :
  Khi Bác đi tìm đường giải phóng đất nước thì gặp lý luận Marx _ Lenin. Đúng lúc đang chết đuối tìm được chiếc phao duy nhất thì có ai không bám vô. Nhìn nhận theo khoa học khi ý tưởng đã được kiểm nghiệm thành công trong thực tiễn ( cách mạng tháng 10 ) thì xác suất thành công cao. Trong hoàn cảnh đó với 1 dân tộc có ngàn năm chống giặc ngoại xâm không bao giờ chịu khuất phục thì sẽ chọn lựa như thế nào. Trong khi để có được ” tư bản ” như ngày nay thì mất bao nhiêu năm ?
  Sau năm 1975 nếu ta ngoại giao tốt thì chẳng xảy ra trận biên giới 1979, đánh Pol Pot tiếp hải chiến Trường Sa rồi sau bị cấm vận, thiệt hại về kinh tế và con người với Việt Nam sau chiến tranh lúc ấy quá đắt giá . Tính sĩ diện hão khiến ta thích dùng ‘ AK’ hơn nói chuyện. Còn Trung Quốc hết thân Liên Xô rồi sau là Mỹ nhưng họ cũng nhận ra kinh tế mới là quan trọng và đổi mới trước ta 10 năm còn thành quả thế nào thì ai cũng rõ. Nếu nhìn vào 10 đặc điểm người Việt :
  1. Cần cù lao động song dễ thỏa mãn nên tâm lý hưởng thụ còn nặng.

  2. Thông minh, sáng tạo, song chỉ có tính chất đối phó, thiếu tầm tư duy dài hạn, chủ động.

  3. Khéo léo, song không duy trì đến cùng (ít quan tâm đến sự hoàn thiện cuối cùng của sản phẩm).

  4. Vừa thực tế, vừa mơ mộng, song lại không có ý thức nâng lên thành lý luận.

  5. Ham học hỏi, có khả năng tiếp thu nhanh, song ít khi học “đến đầu đến đuôi” nên kiến thức không hệ thống, mất cơ bản. Ngoài ra, học tập không phải là mục tiêu tự thân của mỗi người Việt Nam (nhỏ học vì gia đình, lớn lên học vì sĩ diện, vì kiếm công ăn việc làm, ít vì chí khí, đam mê).

  6. Xởi lởi, chiều khách, song không bền.

  7. Tiết kiệm, song nhiều khi hoang phí vì những mục tiêu vô bổ (sĩ diện, khoe khoang, thích hơn đời).

  8. Có tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, song hầu như chỉ trong những hoàn cảnh, trường hợp khó khăn, bần hàn. Còn trong điều kiện sống tốt hơn, giàu có hơn thì tinh thần này rất ít xuất hiện.

  9. Yêu hòa bình, nhẫn nhịn, song nhiều khi lại hiếu thắng vì những lý do tự ái, lặt vặt, đánh mất đại cục.

  10. Thích tụ tập, nhưng lại thiếu tính liên kết để tạo ra sức mạnh (cùng một việc, một người làm thì tốt, ba người làm thì kém, bảy người làm thì hỏng) . ‘ Người Mỹ khi vào Việt làm ăn việc đầu tiên họ làm thuê một viện nghiên cứu xã hội ở Mỹ tìm hiểu về người Việt để quản lý mất 1 triệu USD sau này người Nhật mua lại và thuê Thầy của tôi dịch sang tiếng Nhật ‘
  thì thấy từ khi mở cửa làm ăn với Mỹ người Việt phần lớn chẳng thay đổi chút nào.
  Nhưng đó là quá khứ rùi.
  Vậy đá tiếp thôi, hiệp 1 thua thì đá hiệp 2, 3 . . . khởi nghiệp sẽ có nghiệp.

  Reply
  • ConChauVuaHung

   Thiết nghĩ rất nhiều quốc gia trên thế giới không có, và không cần có cái “phao” Mác-Lenin, và cũng không có ai như hcm để cứu đất nước họ, và họ vẫn sống a) tự do, b) hiện đại hóa, song song với việt c) bảo tồn văn hóa.

   Trong khi đó, những quốc gia theo con đường Cộng Sản như TQ của Bác Mao, Triều Tiên của Bác Kim, và Việt Nam của Bác Hồ, thì lại đi ngược lại mỗi khi Cộng Sản chiếm quyền :

   - Tự do cũng không,
   - Hiện đại hóa cũng không,
   - Bảo tồn văn hóa cũng không — Nhiều bạn đọc trẻ ngày nay không thể hình dung ra được là các lễ rước Phật cổ truyền ở Hà nội trước 1955, và các lễ hội Hai Bà Trưng ở Sài gòn trước 1975, các tập tục như cụ-đồ ngày Tết ở Hà nội, v.v, đều bị Cộng Sản cấm-đoán trước khoảng năm 1990.

   Tất nhiên, ngày nay Cộng Sản im lìm khi cấm khi không Facebook , thì viêc ngày xưa chúng im lìm cấm Văn hóa là chuyện hiển nhiên.

   Điển hình :
   Singapore, Mã lai, Ấn Độ, Hong-Kong, Philippines, Cambodge (vâng, Cambodge, bạn đọc khó có thể ngờ nếu không xem phim tài liệu Cambodge thời trước khi Cộng sản Pol-pot nắm quyền).

   Ngay cả Trung quốc thật ra cũng không cần cái “phao” Mác-Lenin, và ai như Bác, tức tên Cộng sản Mao-Tse-Tung, cứu đất nước họ.

   Cho nên, khi các bạn đọc khẳng định là chỉ có “Đảng” [tức đảng Cộng sản], và “Bác” [tức hcm] là “duy nhất” thì hơi khó kiểm chứng đấy là “duy nhất” được.

   Lý do là: có quá nhiều các quốc gia khác đã chọn con đường khác. Và những lãnh tụ của họ cũng không vỗ ngực tự nghĩ mình đã tìm được cái phao duy nhất, trừ khi cái phao ấy là cái phao của cá nhân tên lãnh tụ.

   Bạn đọc có thể phản hồi bằng cách tìm kiếm trên mạng xem những lãnh tụ của các quốc gia nêu trên có vỗ ngực nghĩ cá nhân đã tìm ra “cái đỉnh cao trí tuệ của nhân loại” không ? cá nhân họ có vỗ ngực xưng là “yêu nước”, cá nhân họ có vỗ ngực mình đã “cứu” đất nước không ?

   Thiết nghĩ câu trả lời là không.

   Đôi lúc, chúng ta nhìn người dân Triều Tiên, và cũng nhìn một bộ phận dân TQ và dân VN, nói chung những con người được rèn luyện bởi những “Bác”, rèn luyện bởi những “Đảng”, rèn luyện bởi những “Lãnh Tụ”, chúng ta chợt có cái suy nghĩ tiêu cực :

   Vì họ đã bị những tên “Lãnh Tụ”, bị những tên “Bác”, nhồi sọ họ cái khái niệm là con đường [lãnh tụ/bác/người] đã chọn là “đẹp”, là “duy nhất”, đẹp và duy nhất như cái danh-từ tên “Lãnh Tụ”, cái danh-từ tên “Bác”, …..

   Thì mong rằng, họ càng nghĩ như thế càng lâu càng tốt, càng mù hoáng ca tụng lãnh tụ họ càng lâu càng tốt, càng ngu si càng lâu càng tốt.

   Dù đã có quá nhiều người đưa bằng chứng của thế giới hoặc cách đây gần một thế kỷ, hoặc cách đây vài năm, dù đã chỉ cho họ nhìn và so sánh quốc gia họ với các quốc gia khác — lãnh tụ họ với những lãnh tụ khác — tư tưởng họ với những tư tưởng khác — chế độ họ với các chế độ khác — chủ nghĩa họ với các chủ nghĩa khác …

   Họ cũng không nhìn nhận được, không cảm nhận được.

   Họ đã bị “lãnh tụ kính yêu/bác/người” rèn luyện : không được tìm hiểu, không được cảm nhận, không được biết gì ngoài Đảng, chỉ cần đọc thấy chữ Đảng là phải biết ngay chỉ có một đảng, không được biết gì ngoài Lãnh Tụ Vĩ đại Muôn năm.

   Reply
   • Zenda Hải Yến

    Mình không đọc hết cmt của bạn mà chỉ đọc câu đầu và câu cuối. Mình cũng thấy người Việt có một thói rất hay đó là: thích tụm năm tụm bày chê người này làm dở, nói người kia không hay… nhưng bản thân chưa hẳn đã là tốt, phán xét thì giọng kẻ cả nhưng làm thì chưa chắc đã được như người ta. Việc chỉ chê bai mà không tự hình động thì thật là nên xem xét lại bản thân mình.
    Khi đứng trước một sự vật, sự việc mỗi người có quyền có nhận định đánh giá khác nhau. Nhưng đừng để đánh giá đó vô tình khoe cái dở của mình. Mình thì không đam mê vào Đảng lắm, cũng nhận thức được những tiêu cực của Đảng. Tuy nhiên, mình cho rằng bạn nhận xét: “Họ đã bị “lãnh tụ kính yêu/bác/người” rèn luyện : không được tìm hiểu, không được cảm nhận, không được biết gì ngoài Đảng, chỉ cần đọc thấy chữ Đảng là phải biết ngay chỉ có một đảng, không được biết gì ngoài Lãnh Tụ Vĩ đại Muôn năm” là không có căn cứ. Bởi lẽ, xét trên các phương diện sau:
    – Hồ Chí Minh và những điều Bác đã làm là hoàn toàn phù hợp với lựa chọn của Lịch sử.
    – Từ đó dẫn đến việc đòi hỏi người CM phải trung thành với Đảng xuất phát từ yêu cầu kiên trung với đất nước, một lòng với nhân dân.
    – Khi đất nước hòa bình, bác răn dạy các thể hệ cần phải có những phẩm chất gì, rèn luyện như thế nào là đúng đắn. Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Chí công vô tư,…. sai ở chỗ nào? Ta không nên có những điểm nào. Đây chỉ là một vài vú dụ nhỏ.
    – Hồ Chí Minh có tầm nhìn xa, rộng, đã được chứng minh bằng lịch sử, thể hiện trên nhiều phương điện từ đời sống, văn hóa, giáo dục, kinh tế… Những đường lối của Bác vào thời điểm đó rất phù hợp với hoàn cảnh đất nước đồng thời nhận được sự đồng lòng của nhân dân. Không một vị lãnh tụ nào khiến nhân dân nghèo đói, lạc hậu.
    => Có chăng những sự “kế thừa” sau này không có được cái Tâm và cái Tài như trước, không gây được sự đồng lòng nhất chí của nhân dân như trước. Để hôm nay, một số trong chúng ta ngồi chê bai kể tội nhau. Hãy nhìn nhận lại điều mà Bác mong muốn khi tiến lên chủ nghĩa xã hội vào thời điểm đó là gì? Bác đã ra đi, đến giờ chúng ta không làm được, không làm tốt được thì không có QUYỀN suy ngược lại rằng Bác không tốt, Bác sai lầm, Bác chỉ thế nọ Bác chỉ thể kia.
    Có thể những điều mình nói trên không làm đẹp lòng bạn. Hoặc có thể, tư tưởng của bạn khác – thậm chí trái ngược- với suy nghĩ của rất nhiều danh nhân thể giới đã công nhận sự đóng góp của Hồ Chí Minh cho dân tộc Việt Nam.

    Reply
    • ConChauVuaHung

     Bạn đã không đọc hết, thì sao bạn có thể có được cái nhìn toàn diện của vấn đề ?

     Bạn viết : “Mình không đọc hết cmt của bạn mà chỉ đọc câu đầu và câu cuối.”

     Thế nếu một trong các bạn đọc ở đây, chỉ đọc : Câu đầu, và Câu cuối, trong CHÍNH comment của bạn, thì họ có phản hồi chính xác được không ?

     Thiết nghĩ câu trả lời là không.

     Tất nhiên không ai BẮT bạn phải đọc hết bất kể comment của ai. NHƯNG, bất kể ai, khi đã quyết định phản hồi người khác, thì phải đọc cho hết comment của người ta, xem tất cả những điều người ta nói là gì trước khì phản hồi.

     Thực vậy, nếu bạn bỏ thêm tí thời gian để đọc và hiểu cái ý của người viết, bất kể người viết, thì dù cho cho ý người viết có đi ngược lại với những gì bạn được rèn luyện, thì tối thiểu bạn có cái lợi lộc (các bạn đọc khác có thể làm chứng nhân) là bạn không vô tình tự chứng minh điều mà người viết nêu ra trong đoạn mà bạn bỏ quên.

     Đây là đoạn ấy, trích giữa hai dấu ” — ”

     Đôi lúc, chúng ta nhìn người dân Triều Tiên, và cũng nhìn một bộ phận dân TQ và dân VN, nói chung những con người được rèn luyện bởi những “Bác”, rèn luyện bởi những “Đảng”, rèn luyện bởi những “Lãnh Tụ”, chúng ta chợt có cái suy nghĩ tiêu cực :

     Vì họ đã bị những tên “Lãnh Tụ”, bị những tên “Bác”, nhồi sọ họ cái khái niệm là con đường [lãnh tụ/bác/người] đã chọn là “đẹp”, là “duy nhất”, đẹp và duy nhất như cái danh-từ tên “Lãnh Tụ”, cái danh-từ tên “Bác”, …..

     Thì mong rằng, họ càng nghĩ như thế càng lâu càng tốt, càng mù hoáng ca tụng lãnh tụ họ càng lâu càng tốt, càng ngu si càng lâu càng tốt.

     Dù đã có quá nhiều người đưa bằng chứng của thế giới hoặc cách đây gần một thế kỷ, hoặc cách đây vài năm, dù đã chỉ cho họ nhìn và so sánh quốc gia họ với các quốc gia khác — lãnh tụ họ với những lãnh tụ khác — tư tưởng họ với những tư tưởng khác — chế độ họ với các chế độ khác — chủ nghĩa họ với các chủ nghĩa khác …

     Nếu bạn đã chiệu đọc qua hết comment đầu tiên, thì bạn đã không viết câu sau đây :

     “HCM và những điều y đã làm là hoàn toàn phù hợp với lựa chọn của lịch sử”

     Vì chính cái vấn đề “duy nhất”, cái vấn đề “hoàn toàn phù hợp” đã được nêu lên rồi, và đã được chứng minh là cái lý luận “cái phao Mác Lenin là cái phao duy nhất”, “cái phao Cộng Sản là cái phao hoàn toàn phù hợp”, bài viết đã đem ra các quốc gia khác đễ minh chứng lý luận ấy là không đúng rồi.

     Hơn thế, cái khái niệm HCM/Cộng-Sản “là hoàn toàn phù hợp với lựa chọn của lịch sử” bắt nguồn từ đâu? Đáng tiếc là trực tiếp, hay gián tiếp, nó bắt người từ chính HCM và những tên Cộng Sản.

     THEO NGÔN NGỮ DỄ HIỂU :
     Ai bảo bạn là Cộng Sản là con đường duy nhất, là con đường hoàn toàn phù hợp ? Chính tên Cộng Sản HCM chứ ai ?

     Biết bao nhiêu quốc gia, Singapore, Mãlay, Hong-Kong, Indonesia, Ấn-Độ, Philippines, Monaco, vân vân, họ có theo Cộng Sản đâu nhưng họ vẫn tạo nên những xã hội tốt hơn những xã hội theo chuyên chế Cộng Sản ?

     ——–

     Sau khi nói lên cái ngụy biện (“Cộng sản là con đường tuyệt vời đúng đắng”) thì bạn lại kể về các câu nói linh tinh của “lãnh tụ vĩ đại”.

     Theo mọi người đều biết, trong thế kỷ 20, CHƯA CÓ BẤT CỨ Lãnh tụ, Nhà Chính-trị, Thủ-lĩnh nào nói :

     Chúng ta sẽ nghèo nàn, chúng ta sẽ chết vì nghèo, vì ngu, vì chậm hơn nước khác, v.v. Hitler luôn có những câu nói/viết HÀO HÙNG, YÊU NƯỚC, làm người Đức phải rung động nghẹn ngào khi nghe các phát ngôn của hắn. Stalin cũng thế, Mao cũng thế.

     Kim-Nhật-Thành viết cả một “tủ thư viện” sách đề cao cái viễn cảnh tuyệt vời, cái “yêu nước đánh giặc” của hắn ta, bới thế dân mới sùng bái.

     Ngay cả Polpot và Cộng sản Khmer cũng là những người yêu nước, chứ không thì làm sao tập hợp được cả chục triệu người theo ?

     NẾU NHỮNG POLPOT, NHỮNG HITLER, NHỮNG STALIN, NHỮNG KIM-IL-SUN đều nói được những câu mỹ miều, thì làm sao có thể mong chờ ít hơn từ tên hcm ?

     Bạn viết: “thậm chí trái ngược- với suy nghĩ của rất nhiều danh nhân thể giới đã công nhận sự đóng góp của Hồ Chí Minh cho dân tộc Việt Nam.”

     Bạn hiểu cái văn hóa của Phương Tây không ? Phê-phán/Đói chọi. Lấy sự đói chọi làm kim chỉ nam. Lấy sự phê phán làm động lực phát triển

     Để chứng minh, bạn hãy xem các toàn án Anh/Pháp cách đây 1-2 thế kỷ và xưa hơn nữa : Dù bạn có tội “khủng” gì đi chăng nữa, bạn luôn có “người bạn, người đồng minh” bảo hộ cho bạn.

     Không chỉ về vấn đề tội-phạm, ngay cả các vấn đề dư luận xã hội, đều có tranh-cãi trong báo-chí, trong sách, trong ký giả.

     Mà lấy chi chuyện xa vời cách đây 2-3 thế kỷ nhỉ ! Bạn đặt bomb giết 3 mạng người vô tội , bao gồm 1 trẻ em, 1 cô gái, 1 người thứ 3. Cùng lúc quả bomb làm cả trăm người mất 1 phần thính-nhĩ, 1 phần con mắt, mất 1 chân, mất 1 tay, v.v

     Thế mà, chưa quá 6 tháng, một tờ báo rất NẶNG-CÂN đăng lên mặt báo hình đẹp nhất của bạn, chả khác gì lăng xê vẽ mặt hồn nhiên, vô tội :

     http://media.salon.com/2013/07/tsarnaev_rolling_stone.jpg

     Bạn đọc có thể hiểu thêm bằng muôn vàn dẫn chứng khác. Ví dụ : bạn có thể tìm được CẢ TRĂM bài viết, sách báo, tuyên ngôn, v.v, của Lênin, của Stalin, và cả những tác phẩm có phần “tâng bóc” Cộng Sản, chỉ trích Tư Bản, trong các thư viện ở nước Mỹ, những năm Chiến Tranh lạnh, khi mà Mỹ và khối Cộng Sản “không đọi trời chung”.

     Cho nên, bạn viết câu “ngược suy nghĩ của rất nhiều danh nhân thể giới” thì chỉ thuyết phục được các bạn trẻ ở VN. Với những người sống ở phương Tây lâu đời, thì họ thừa biết vài tác giả ca ngợi những tên Cộng Sản, và cũng có thừa những tác giả phê phán những tên ấy.

     Điển hình : bạn có bao giờ nghe tên HCM bảo bạn là Liên Xô xâm lược cả tá nước Châu Âu không ? Bạn có bao giờ được hắn cho bạn biết là TQ thôn tính Tây Tạng từ 1949 tới nay không? Tất nhiên là không.

     Chung quy là ở chỗ ấy : bạn bị tên HCM nhồi sọ bạn (nhồi sọ không phải luôn là ‘nhồi vô sọ’ mà giấu-giếm những cái đúng ra phải được phơi bài cũng là một hình thái nhồi sọ đấy).

     Reply
     • ConChauVuaHung

      N.B.: Bạn chỉ là một trong số hàng triệu học sinh như trong Video-clip sau đây, được rèn luyện hằng ngày bằng những tuyên ngôn “yêu nước”, những băng-rôn mỹ mìu, và không thiếu, những quát tháo:

      http://www.youtube.com/watch?v=cRGz5sBQHec

      Đấy là dẫn chứng của vấn đề “Ca tụng lãnh tụ” & “Giáo-dục Con Vẹt”, hai vấn nạn mà tên HCM đã gheo trồng và tạo điều kiện thích nghi ở VN.

      Có lẽ phải đợi khi khác, nhưng nếu phải tóm gọn lại ở đây, thì là:

      Bạn không thể đổi thừa cho “các thế hệ sau”, và bào chửa cho tên HCM, biện minh hắn như một “kẻ ngây thơ”, “không biết gì”, “luôn tỏ ra khiêm tốn”, “không biết gì” tới tư tưởng sùng bái lãnh tụ, luôn tỏ ra “giản dị dép râu”.

      Như ai cũng biết, Kim-Nhật-Thành cũng từng sống trong một căng nhà (xem bảo tàng ở Triều Tiên) tuyệt đối giản dị.

      Polpot và Cộng Sản Khmer cũng ăn mặc “giản dị dép râu”.
      So về mặt “sống bình dị” thì Polpot ăn đứt HCM.

      Cho nên không thể lấy cái vấn đề y “sống một cuộc sống giản dị” để biện mình cho y “hoàn toàn ngây thơ với vấn đề Ca tụng lãnh tụ”, vì y đã được rèn luyện như thế, cũng như Polpot đã được rèn luyện như thế.

     • Hoàng Mạnh Hùng

      Đậm mùi hận thù bạn ak !
      Thế hệ 9X chúng tôi sinh ra đã trong hòa bình, lịch sử đã mang lại bài học lớn. Hiện tại thì ta nhìn nhận và tương lai sẽ do chúng ta định đoạt.
      Tuy không từng trải nghiệm nhiều nhưng tôi tin ” trí tuệ con người hình thành trong tĩnh lặng và tính cách con người hình thành qua thử thách”. Điều quan trọng chúng tôi cần ở thế hệ đi trước là bài học về những lần vấp ngã, trải nghiệm, tri thức mà chẳng sách vở nào đem lại.

     • Thu

      Lạp luân rất chặc chẻ ,rất thuyết phục ! Mong ban con cháu hùng vương luôn có commen để cho các bạn trẻ học hỏi

    • Trái Tim Việt Nam

     Vô tư mang ý nghĩa gì !

     Đọc một dãy các dạy bảo cần kiệm,liêm chính, chí công,…. đến phút cuối kèm theo chữ “vô tư t” hấy muốn …,
     Vì chữ vô tư mang ý nghĩa vô trách nhiệm, vô tâm, vô đạo đức, chỉ hành vi của đứa trẻ vô tư tham ăn, đứa trẻ vô tư ăn tục nói phét, chẳng biết gì cho đất nước nên tham nhũng vô tư như bạn thấy, độc ác vô tư,…. tất cả vô tư mà đòi làm lãnh đạo mới khốn cho VN

     Reply
    • Nam batu

     Xin trả lời bạn, ngày xưa mình cũng tôn sùng HCM lắm, nhưng càng ngày qua tìm hiểu, mình càng nhận ra HCM đã sai lầm, ngay chính HCM cũng nhận ra sai lầm và cho đến khi sắp sửa nhắm mắt mới biết rằng cái nghiệp đeo đuổi cả đời với lý thuyết XHCN là không tưởng. Trước khi nhắm mắt, Người đã thốt lên câu cảm thán mà dường như để lý giải cho thất bại của cả cuộc đời theo đuổi lý tưởng XHCN của mình, câu cảm thán đó là : “muốn xây dựng CNXH, chúng ta cần phải có những con người mới XHCN !”..Con người mới XNCN đó là gì?…Xin thưa, theo ý của chủ tịch HCM, con người mới XHCN là con người k gian tham, k lợi lộc, mình vì mọi người, tất cả vì tập thể !…..và con người như thế trong XH ngày nay chỉ có thể là…người máy! Đây là điều k tưởng. Vì thế, người đã thấy trước thất bại của chủ thuyết xây dựng CNXH cũng như CNCS. Hiện nay chủ thuyết này chỉ làm giàu cho bọn cơ hội lợi dụng thắng lợi của lực lượng giải phóng thay vì xậy dựng CNXH, bọn chúng xây dựng đế chế cho riêng mình. Bác hồ khi chết dường như không thể nhắm được mắt vì bao nhiêu công lao của mình đã đổ sông đổ biển. Và thực tế cũng đã cho thấy mọi điều diễn ra đúng như HCM đoán định. Hiện nay, XH VN đang đi dần xuống đáy của nghèo khổ, lạc hậu. chỉ có tầng lớp Tư sản đỏ là ngày càng giàu sụ, và bọn chúng chỉ đợi đến “giờ G” là bấm nút. Để mặc mọi hậu quả còn lại cho nhân dân VN tự giải quyết : đó là nợ nần, tài nguyên thiên nhiên cạn kiệt, đối mặt với sự xâm lược của ngoại bang…Đó chính là tất cả những sự thật mà chị cũng như nhiều người khác đang còn ảo tưởng nên nhìn lại.

     Reply
     • Le Vinh

      Đừng vội trách ai, dân Việt khổ bởi chính văn hóa của mình. Sùng bái quá đà, không thẳng thắn, quen tư duy 1 chiều, hời hợt trong tư duy, dễ bị kích động. Mới đọc Alan đã vội tung hô lên mây xanh rồi. Dân không sùng bái ông Hồ thì cũng tìm ông khác thôi.

     • Hoàng cương

      Trước kia CMT8 thành công dân Việt bị định hướng = Trăng Trung quốc,Liên xô To hơn trăng mỹ ,pháp … Rổi cả dân tộc đổ xương máu … đổi lấy cái bây giờ …Ai cứu ai ???

     • Tieng noi dan thuong

      quá chuẩn đúng ý của mình

  • LE

   Hiện tại vẫn như vậy… Trong chúng ta, không phải là không nhận ra những điều yếu kém. Nhưng vấn để làm sao để thay đổi thì không hề đơn giản. Cốt lõi ở chỗ giáo dục và văn hóa. Khi nào hai mảng này được nhìn nhận đúng đắn và quyết tâm sửa đổi. Thì đến lúc đó mới hy vọng có sự thay đổi.

   Reply
  • Cao Hoàng

   10 đặc điểm của người Việt, đọc sao giống với đặc điểm mà Mr. Francis Hùng đưa ra nhỉ.

   Reply
   • Hoàng Mạnh Hùng

    Mình không nghĩ một người làm PhD bên Nhật 6 năm và có uy tín trong ngành lại nói xạo vì bản dịch ấy vẫn để trên bàn làm việc hàng ngày. Rất tiếc không share cho bạn được link nào trích nguồn dẫn.

    Reply
  • doanh nhân

   Cám ơn bạn! Đáng học hỏi

   Reply
 • VD

  Người dân Thế giới khi nào còn cho bóng đá là môn thể thao vua thì ngày đó còn mãi mãi u mê. Bóng đá ở Mỹ đâu phải môn thể thao nhiều người xem nhất.

  Reply
  • Hoàng Mạnh Hùng

   Bóng đá cũng là một cách rèn luyện sức khỏe bạn ak. Thú thật 3 năm nay mình cũng chưa đá trận nào.
   Mọi vấn đề đều có hai mặt mâu thuẫn với nhau. Quan trọng bạn nhìn nhận, đánh giá, và chọn lựa ntn thôi.

   Reply
 • Củ Mì

  Sáng mùa đông được sưởi ấm bằng lửa từ tâm của một nhà trí thức thương dân tộc, xót giống nòi.

  Reply
 • My Canh

  Cảm ơn bác Alan, bài viết của bác vừa ngắn gọn, xúc tích vừa bao quát hết mọi thứ, chỉ có một điều duy nhất là sự chân thành. Hàng ngày đọc những bài viết của bác làm cho cháu có thêm nghị lực và sức mạnh để đi những bước tiếp theo.

  Hôm qua đọc bài “những hạt cát trong giày” cũng thấy đau xót thật! nhưng mà thôi ở đời có người này người kia, đôi khi là họ cố tình làm vậy. Mong bác đừng để tâm.

  Cảm ơn bác Alan,

  Reply
 • T.L

  Bài này hay quá !!! Những chia sẻ quan điểm rất gần gũi .

  Cám ơn bác ALAN !

  Reply
 • Lò Tôn "THẬT"

  Xã Hội Chủ Nghĩa nước Tôi
  Thật đậm chữ Nghĩa thật sâu chữ Tình
  Cộng Sản trên bục Quang Vinh
  Đỉnh Cao nhân loại, Tinh Hoa muôn Loài
  Cớ sao có kẻ “Nghi hoài”
  Xin đừng “vụn vặt”, tiêu xài chữ :”Nghi”
  Lịch Sử: Kẻ ở – Người đi
  Chiến tranh: để lại chia ly, đói nghèo
  Kẻ ở: nguyện mãi đi theo
  Con đường đã chọn, dù nghèo vẫn vui !?
  Người đi: quyết chí không lui
  Đến Miền Tươi Sáng, không vui vì nghèo !
  Cộng Sản nghèo mãi, vẫn vui
  Tư Bản thực tế, vui nhưng không nghèo
  So sánh mấy chữ Vui – Nghèo
  Mà tôi thấy Bọt, thấy Bèo, Đảng tôi
  Tư Bản nó bạc như vôi
  Nhưng mà được cái Nước nôi nó G.I.À.U.
  Xã Hội Chủ Nghĩa đẹp màu
  Buồn vui Tập thể, giống Tàu, khác Tây

  Reply
 • văn chiến

  Tư bản và cộng sản!Một số thể chế chính trị đang cổ súy cho CN theo kiểu vô sản?Theo nghĩa từ Hán Việt- vô nghĩa là không-là không tài sản?Nhưng thực tế các nhà cầm quyền đều thích tài sản-tài sản cho riêng mình! bookchien.com .Cảm ơn!

  Reply
 • aladin

  Cảm ơn Bác Alan đã không ngừng nghỉ đem kiến thức đến cho lớp trẻ xứ này.

  Reply
 • Trái Tim Việt Nam

  Chúa đã kiến trúc thế giới như thế!

  Lịch sử và phát triển nói lên : Chúa đã kiến trúc thế giới như thế! Dù bạn có thích hay không thích thì hãy tham gia cuộc chơi! Chơi bị động, chơi chủ động, chơi ăn gian, chơi đểu, chơi vơi, chơi theo chỉ dẫn ,chơi theo luật hay chơi phá luật.
  Dù sao những gì gọi là trí tuệ! He he là được thiết kế bởi Chúa! Được sắp đặt bởi Chúa! He He luật bàn tay của Chúa ! Ông già Alan Phan cho chúng ta thấy một góc nhìn tổng thể : Thế giới được kiến trúc như thế nào! rất tuyệt và tuyệt cho những ai chưa có thói quen nhìn hệ thống.

  Reply
 • Dân Ngu Khu Den

  Bai viet rat hay ! cam on anh Alan

  Reply
 • Nhan Tran

  Nhìn xa, nhìn gần, nhìn đi nhìn lại, ….1 bức tranh sinh động giúp chúng ta, người Việt Nam, hình dung được cuộc sống hiện tại đang ở đâu….trên cầu thang trượt…

  Reply
 • Nem

  Bài viết rất thấm thía.
  xét 1 cách tổng thể, môi trường sống là của chung toàn thế giới, từ nước văn minh tới nước nghèo đói, lạc hậu. Sống chỉ biết mình thì sớm muộn cũng bị tiêu diệt tất cả.

  Reply
 • quynh

  Rất đơn giản dễ hiểu- nhưng khó nuốt…….
  Bác hay thật – Bày ra những món ai cũng đang thèm….
  Quê cháu, các đỉnh cao chưởi dãy chết nhưng lại yêu……money dãy chết.

  Reply
 • Cảnh Nguyễn

  Cảm ơn bài viết đã cho cháu sự mở mang hiểu biết của bác Alan Phan!
  Bác có thể cho cháu xin 3 tựa sách đầu tiên để học về tư bản được không ạ? cháu cảm ơn!

  Reply
 • Nguyễn Thiện Toàn

  Tư bản không che đậy hoặc phủ nhận những mặt xấu xa của mình, không như XHCN luôn thích tuyên truyền, vận động, tuyên giáo về những thứ không tưởng của nó để che lấp những toan tính lợi ích cá nhân thậm chí còn nhơ nhớp hơn.

  Reply
 • tritrung

  cảm ơn bài tổng hợp ngắn sâu sắc của chú.con nghĩ bản thân mỗi con người sinh ra đã là một tư hữu rồi,ai cũng có cái tự nhiên thuộc về mình như,ông bà,cha mẹ ,ADN… Vâỵ nên chỉ có những thằng bịp mới thao thao bất tuyệt về chủ nghĩa cộng sản, mác le.dùng cái mác đó để cướp,đàn áp,áp đặt quyền lợi của chúng lên người dân.Nhưng nó tai hại hơn cả là xây dựng hệ thống giáo dục,y tế,an ninh chỉ phục vụ cho sự giả dối đó.nên sự suy đồi về lối sống,tụt hậu về mọi mặt và càng khốn khó bao nhiêu thì chúng càng dễ cai trị. (chủ nghĩa cộng sản chỉ là lơị ích của một nhóm người mà là tai họa cuả cả nhân loại).victor huygo .Rất trân trọng chú.

  Reply
 • Chipheohp

  Loa phát thanh phường ta chiều nay thông báo oang oang như sau:
  1. Quỹ bảo trợ trẻ em: 200 ngàn
  2. QUỹ vì người nghèo: 20 ngàn
  3. QUỹ ủng hộ đồng bào bão lụt: 50 ngàn
  4. QUỹ tình thương: 10 ngàn
  5. QUỹ… quỹ… quỹ
  Đề nghị đông đảo nhân dân tham gia đóng góp, hạn chót trước ngày 20 tháng chạp âm lịch.

  Quên…
  Theo báo cáo tổng kết tình hình sử dụng các quỹ trong năm vừa qua như sau
  1. Qua xác minh cho thấy phường ta không có trẻ em nào cần bảo trợ. Sau khi hội ý nhanh, quỹ bảo trợ trẻ em được tuyệt đại đa số ủng hộ phương án TĂNG CƯỜNG CHẤT LƯỢNG BỮA ĂN CHO CÁN BỘ DÂN PHÒNG.
  2. Sau khi đi tìm hiểu được biết phường ta chỉ có 1 người thuộc diện hộ nghèo nhưng khi cán bộ đến nhà đã chuyển đi nơi khác (không rõ ở đâu). Thống nhất chỉ đạo quỹ vì người nghèo hạch toán vào khoản chi mua hoa + băng rôn khẩu hiệu phục vụ đám ma mẹ đồng chí tổ trưởng bảo vệ của phường.
  3. QUỹ ủng hộ đồng bào bão lụt. Sau khi tính toán cho thấy phường ta cũng hay bị lụt nên nhất trí giữ lại, không ủng hộ nữa.
  4. QUỹ tình thương mến thương. Sau khi khảo sát thấy không ai muốn bị thương hại cả nên chỉ đạo cho vào liên hoan cuối năm tiện thể bàn thêm tình hình thu thêm các loại quỹ mới trong năm mới.

  Đề nghị đông đảo nhân dân đồng tình ủng hộ. ĐÂY LÀ SỰ ƯU VIỆT CỦA CHẾ ĐỘ TA.

  Reply
  • Hien Golden

   Chuyện phường hay quá, xin copy về phổ biến gia đình tôi dũng cảm ko đóng quĩ gì từ thiện của phường, mật trận, các cấp chính quyền v …v

   Reply
 • Edward Đỗ

  Haha. Bài viết này của bác Alan làm cháu cười đau cả bụng :))

  Cháu tính mua quyển sách “Đừng hoang tưởng về biển lớn” của bác mà đọc sơ qua thấy hình như bị biên tập hơi nhiều so với các bài viết gốc *buồn năm phút*.

  Reply
 • Nguyễn Dân Chủ

  Cháu vừa thò mặt ra đường, gặp ngay câu quát tháo treo trên cột điện: “Hãy xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư!”, giật hết cả mình, “đời sống văn hóa” như lời họ quát là gì nhỉ?

  Là đêm ngày phải chứng kiến bọn vô công cày Game ở mấy hàng bên cạnh rồi ra đường chửi nhau vì “sao mày bắn chậm thế?” ?

  Là hơn 10 năm Cháu sống ở cái Thị trấn ngay gần Thủ đô ngàn năm mà chưa có đc 1 buổi chiều nào dắt con đi dạo? (làm gì có Công viên mà đi dạo, Công viên tít Thủ đô, Cháu làm 15 năm nay ki cóp mãi đã mua đc oto đâu mà đòi, xe 100tr thì nát quá, ko khéo đẩy giữa đường).

  Reply
  • ConChauVuaHung

   Ở bên Tư Bản Dẫy Chết thì:

   Ví dụ có 1 khu đất trống chừng vài trăm mét-vuông mà họ muôn xây khu dân cư mới, thì họ XÂY TRƯỜNG tiểu/trung học TRƯỚC, rồi 1 cái công viên nhỏ, rồi SAU đó mới DẦN-DẦN xây các nhà ở xung quanh.

   Bán được tới đâu xây tới đó, cho nên người mua nhà có chỗ gần nhà để con em đi học.

   Chuyện đơn giản, nhưng đối với các cháu ngoan của “tên đó” ai cũng biết, thì mấy cái này không chịu học, chỉ giỏi học tên kia lớp này tới lớp kia.

   Rồi khi người ta nói cho hiểu, thì lại giỡ trò chửi đổng, cái mà được tên ấy đào tạo rất chu đáo.

   Cho nên xây công viên, xây trường học, xây bệnh viện, thay đổi hệ thống giáo dục, v.v., cái gì cũng khó khăn ở VN là vậy.

   Nhưng hể có gì ảnh hưởng tới “tên kia” thì thôi rồi : lực lượng xung phong nhanh chóng không thể tưởng.

   Reply
 • Khoa nguyen

  Trong mỗi con người đều đã có máu tư bản từ lúc sơ sinh(thử giành vú xem! Thử giành đồ chơi xem!) chỉ tội nghiệp cho nhiều thế hệ bị các ông cố Nội nào đó thất nghiệp ngồi nghĩ ra thiên đường CNXH tẩy não!

  Reply
 • Đặng Anh Tú

  Mình phải cố gắng chấp nhận và học hỏi luật chơi. Là 1 kỹ sư .Nhiều lúc cháu tự hỏi cháu đang đứng chỗ nào trong đoàn quân vé số nữa. Chỉ biến nén mình học hỏi và rèn ý chí thông minh hơn,nhạy bén hơn,tiếp thu cái mới cho bản thân. Nội lực mỗi con người la điều quan trọng nhất ạ. chúc Bác ngày mới tốt lành.

  Reply
 • BLoc

  Qua “tiểu luận” của anh Alan tôi nhận ra một vài điều sau:

  Có hai con đường pha trộn giữa tư bản và cọng sản, tất yếu đang đẩy thế giới đến tiêu xài hết tài nguyên thiên nhiên của loài người để đưa thế giới sớm đến diệt vong:

  Một là: Kinh tế thị trường cộng sản hay định hướng xã hội chủ nghĩa, sẽ thành tư bản hoan dã. Hậu quả: Môi trường nhanh chóng bj hủy diệt toàn bộ; nhân tính biến mất.

  Hai là: Tư bản dân chủ hóa phục vụ an sinh xã hội, sẽ thành cộng sản tiêu pha. Hậu quả: Vỡ Nợ công; không còn người năng động làm việc.

  Reply
  • Hoàng cương

   Chính sách hiện nay của đảng Dân chủ obama … ưu tiên ” an dân ” vì Mỹ bị khủng bố 11/9 , chiến tranh irac , Apganixtan dân Mỹ mỏi mệt ( sa lầy người chết ,nợ nần v v) obama cho Dân chúng xả hơi ..vài năm đảng cộng hòa lên thì biết tay …

   Reply
  • Hong Quang

   Sau sac. Like! Cai gi sinh ra roi cung mat di. Nhung cha le moi tien bo cua loai nguoi cung chi den ket cuc… ve voi Nuoc Chua?

   Reply
 • DOne Gone Gone

  Bài viết của bác Alan đề cập đến nhiều khái niệm một cách quá sơ sài mà nhân loại đã phải chiến đấu gian khổ hơn hai ngàn năm mới có được ngày nay .

  Chủ nghĩa cá nhân bắt nguồn từ khái niệm nhân bản thời Phục Hưng đặt con người hay mỗi cá nhân vào vị trí trung tâm của xã hội . Trước đó thì chế độ nô lệ, nông nô hay vua chúa con người không có một quyền lợi gì, phải phục tòng chủ nhân, giới quý tộc hay quan lại để đổi lấy mạng sống.

  Chủ nghĩa tư bản chủ trương con người tự làm chủ đời sống kinh tế của mình, phải cạnh tranh để sinh tồn và phát triển.

  Chủ nghĩa dân chủ là người dân thực sự nắm quyền chọn lựa người đại diện của mình để điều hành chính phủ.

  Chủ nghĩa tự do (liberalism) là kết hợp của ba chủ tuyết trên ra đời vào thế kỷ 18 từ England, và các nhà lập quốc Mỹ thời đó rất thông thạo các ý tưởng này và đã xây dựng một đất nước dựa trên nguyên tắc liberalism.

  Bản tính của con người không chỉ là hướng thiện mà còn muốn chiến tranh muốn chiếm đoạt, như lịch sử hàng ngàn năm cho thấy. Cho nên chủ nghĩa cá nhân tuyên xưng quyền hạn của mỗi người trong việc mưu cầu hạnh phúc tự do và thịnh vượng, cũng như chủ nghĩa tư bản đề cao sự tự do cạnh tranh là phù hợp với bản tính con người, và những xã hội nào theo liberalism đều phát triển như Mỹ và Tây Âu

  Những nhà chính trị nhiều tài khôn cho rằng chủ nghĩa cá nhân và tư bản đẻ ra một xã hội chó-ăn-chó (dog eat dog world) hay xã hội vật chất (materialism) mất nhân tính, đề ra các chương trình xã hội (một hình thức của socialism) nhằm giảm bớt sự dã man trong cuộc sống . Kết quả là các nước Âu Châu với các chương trình xã hội rộng rãi làm đất nước thêm kiệt quệ, không cạnh tranh nổi với Mỹ nơi mà mọi người phải tự lo lấy thân, vì chủ nghĩa cá nhân và tư bản đòi hỏi bạn phải có trách nhiệm với cuộc đời của bạn .

  Bổ sung cho chủ nghĩa tự do (liberalism) trong sinh hoạt cuộc sống hàng ngày còn có tôn giáo và triết lý . Tại nước Mỹ họat động tôn giáo rất tấp nập và tại các đại học bộ môn triết rất được nhiều sinh viên theo học, và nhất là sách triết cũng được nhiều người tìm mua .

  Cho nên Liberalism có thể không hoàn hảo không tạo nên được một thiên đàng trên hạ giới, nhưng đó là những gì tốt nhất con người đã tích luỹ được sau hơn 2300 năm, và là nền tảng cho các nước phát triển hiện nay .

  Những chủ nghĩa nào hứa hẹn thiên đàng đều không phù hợp với tính cách của con người, và với hoàn cảnh chúng ta đang sống, vì còn phải rất nhiều khó khăn để có thể biến đổi thiên nhiên thành tiện nghi phục vụ con người.

  Reply
 • Thường dân

  “Lớp người thuộc giới giàu có, khôn ngoan…càng ngày càng trở nên vô cảm và xây khắp nơi những bức tường cách ly để ngăn ngừa bệnh nghèo và người nghèo xâm nhập. ”

  Khu Ciputra được xây dựng kín cổng cao tường với diện tich 323ha ngay bên bờ hồ Tây là minh họa rõ nhất cho câu nói này. Những người dân sống trong đó tự hào về môi trường sống sạch sẽ và sang trọng, nhưng cũng nên xấu hổ vì tham gia phô trương và phổ biến văn hóa trưởng giả

  Reply
 • Mạnh Duy

  Hay!

  Reply
 • Mõ Làng Chờ

  Dzậy mà hồi trước bác Alan nói “không quan tâm đến chính trị”.
  Lúc đó tui cứ nghĩ chắc bác sợ chánh phủ VN sẽ k cho bác “nhập cư” về quê nên nói dzậy thui. Vì theo một người phàm phu như tôi cũng cho rằng hầu hết các hoạt động của con người trong xã hội kinh tế dù là sơ khai từ thời “trao đổi sản phẩm” đến khi “trao đổi hàng hoá” đều dính dáng ít hay nhiều đến chính trị.
  Hiện nay khái niệm chính trị ở VN thường được hiểu là những gì liên quan đến thể chế, đến chính quyền. Khái niệm này khá phổ biến và cũng bị hiểu nhầm ít nhiều.
  Quay lại bài viết của bác
  “Ngày nay, các nước cựu Cộng Sản như Liên Sô, Trung Quốc lại là các nước theo thuyết tư bản hăng hái nhất, với tất cả tính chất độc tài, man rợ, sơ khai.”
  Đúng vậy ! quá trình tước đoạt tư liệu sản suất để tích luỹ tư bản ở VN đang diễn ra phổ biến nhưng trắng trợn và man rợ. Trắng trợn ở chỗ nó phục vụ chỉ cho một nhóm lợi ích nhưng lại khoác cái áo mĩ miều là “phục vụ công nghiệp hoá, hiện đại hoá, phục vụ an ninh quốc gia”. Họ công khai tổ chức những buổi tập trận chống bạo động trong đó đối tượng được đưa ra để làm minh hoạ cho lực lượng công an cần phải đè bẹp là những người dân khiếu kiện. Nó man rợ ở chỗ để đạt được mục đích chính quyền sẵn sàng sử dụng mọi biện pháp bạo lực để đàn áp bắt bớ tù đày. Quá trình tước đoạt tư liệu sản xuất và tích luỹ tư bản dễ nhận thấy nhất đó là quá trình “giải phóng mặt bằng”, “thu hồi đất nông nghiệp” làm dự án hay sự phân chia “khai thác tài nguyên khoáng sản” cho các cánh hẩu của ai đó. Sự man rợ ở chỗ những nhà tư bản đỏ này tước đoạt tư liệu sản suất của người dân nhưng bất cần đến đời sống của họ sau khi đã bị tước đoạt tư liệu sản xuất sẽ như thế nào.
  Trong một lần tranh luận trên blog Phương Bích có vị đã nói về những người khiếu kiện đất đai thế này “nhưng khi mà luật đúng nhưng người dân cứ theo kiện dai dẳng”. Ý của vị này muốn nói rằng
  Sau vài chục năm cho những thế hệ cha anh ăn những cái bánh vẽ về một thiên đường mà “có lẽ một trăm năm nữa có thể vẫn chưa thấy nó hoàn thiện ở VN- lời TBT Trọng” và mồi nhử là “dân cày có ruộng”, ngày nay lớp người tư bản đỏ mới đã không còn e ngại bộc lộ bản chất tư bản man rợ của mình. Họ ra sức và đẩy nhanh quá trình tích luỹ tư bản man rợ, tranh thủ đến mức có thể để chia chác phần bánh tài nguyên quốc gia. Chưa hết gần chục năm trở lại đây quá trình tích luỹ tư bản man rợ đã chính thức thò vòi bạch tuộc vào một trong lĩnh vực có hàm lượng tri thức cao đó là lĩnh vực tài chính ngân hàng. Sự sáp nhập, mua bán hay thâu tóm các ngân hàng cho một nhóm lợi ích mà bàn dân thiên hạ mới chỉ biết được phần nổi của nó qua sự “đấu tranh nội bộ” bị vỡ lở bằng những vụ “nhập kho” của Bầu Kiên”.

  Reply
 • Mõ Làng Chờ

  Dzậy mà hồi trước bác Alan nói “không quan tâm đến chính trị”.
  Lúc đó tui cứ nghĩ chắc bác sợ chánh phủ VN sẽ k cho bác “nhập cư” về quê nên nói dzậy thui. Vì theo một người phàm phu như tôi cũng cho rằng hầu hết các hoạt động của con người trong xã hội kinh tế dù là sơ khai từ thời “trao đổi sản phẩm” đến khi “trao đổi hàng hoá” đều dính dáng ít hay nhiều đến chính trị.
  Hiện nay khái niệm chính trị ở VN thường được hiểu là những gì liên quan đến thể chế, đến chính quyền. Khái niệm này khá phổ biến và cũng bị hiểu nhầm ít nhiều.
  Quay lại bài viết của bác
  “Ngày nay, các nước cựu Cộng Sản như Liên Sô, Trung Quốc lại là các nước theo thuyết tư bản hăng hái nhất, với tất cả tính chất độc tài, man rợ, sơ khai.”
  Đúng vậy ! quá trình tước đoạt tư liệu sản suất để tích luỹ tư bản ở VN đang diễn ra phổ biến nhưng trắng trợn và man rợ. Trắng trợn ở chỗ nó phục vụ chỉ cho một nhóm lợi ích nhưng lại khoác cái áo mĩ miều là “phục vụ công nghiệp hoá, hiện đại hoá, phục vụ an ninh quốc gia”. Họ công khai tổ chức những buổi tập trận chống bạo động trong đó đối tượng được đưa ra để làm minh hoạ cho lực lượng công an cần phải đè bẹp là những người dân khiếu kiện. Nó man rợ ở chỗ để đạt được mục đích chính quyền sẵn sàng sử dụng mọi biện pháp bạo lực để đàn áp bắt bớ tù đày. Quá trình tước đoạt tư liệu sản xuất và tích luỹ tư bản dễ nhận thấy nhất đó là quá trình “giải phóng mặt bằng”, “thu hồi đất nông nghiệp” làm dự án hay sự phân chia “khai thác tài nguyên khoáng sản” cho các cánh hẩu của ai đó. Sự man rợ ở chỗ những nhà tư bản đỏ này tước đoạt tư liệu sản suất của người dân nhưng bất cần đến đời sống của họ sau khi đã bị tước đoạt tư liệu sản xuất sẽ như thế nào.
  Trong một lần tranh luận trên blog Phương Bích có vị đã nói về những người khiếu kiện đất đai thế này “nhưng khi mà luật đúng nhưng người dân cứ theo kiện dai dẳng”. Ý của vị này muốn nói rằng luật của chính phủ là đúng đắn. Anh ta đã cố tình lờ đi rằng luật có thể bị bóp méo để phục vụ cho một nhóm lợi ích thay vì lợi ích cho cộng đồng. Cũng trắng trợn không kém. Anh ta bảo đại ý “các vị cứ vận động đấu tranh đi để soạn luật cho riêng các vị”.
  Sau vài chục năm cho những thế hệ cha anh ăn những cái bánh vẽ về một thiên đường mà “có lẽ một trăm năm nữa có thể vẫn chưa thấy nó hoàn thiện ở VN- lời TBT Trọng” và mồi nhử là “dân cày có ruộng”, ngày nay lớp người tư bản đỏ mới đã không còn e ngại bộc lộ bản chất tư bản man rợ của mình. Họ ra sức và đẩy nhanh quá trình tích luỹ tư bản man rợ, tranh thủ đến mức có thể để chia chác phần bánh tài nguyên quốc gia. Chưa hết gần chục năm trở lại đây quá trình tích luỹ tư bản man rợ đã chính thức thò vòi bạch tuộc vào một trong lĩnh vực có hàm lượng tri thức cao đó là lĩnh vực tài chính ngân hàng. Sự sáp nhập, mua bán hay thâu tóm các ngân hàng cho một nhóm lợi ích mà bàn dân thiên hạ mới chỉ biết được phần nổi của nó qua sự “đấu tranh nội bộ” bị vỡ lở bằng những vụ “nhập kho” của Bầu Kiên” mà thôi.

  P/S: Nhờ bác Alan xoá dùm phần trên bị post lỗi. Thanks

  Reply
  • Cộng Sản Nòi

   Ý kiến hay bạn Mõ Làng Chờ, lý thuyết của CS rất hay nhưng nó vẫn mãi nằm trên giấy. Chế độ CS ngày nay ở VN, TQ, Bắc TT, Cu ba thực ra là những chế độ phong kiến man rợ, tai sai của chế độ tư bản và dựa trên những kỹ thuật công nghệ của tư bản.

   Bản chất của chủ nghĩa tư bản là chạy theo lợi nhuận bất chấp hậu quả. Một ví dụ là chính quyền tư bản(dưới sự giật dây của các ông trùm tư bản) và các doanh nghiệp lớn luôn kêu gọi xây dựng và bảo vệ môi trường “xanh”. Nhưng chính các doanh nghiệp tư bản là tác nhân chính phá hoại môi trường bằng cách sản xuất ra sản phẩm rẻ nhưng không bền để người tiêu thụ mau quăng ra các bãi rác mà mua cái khác. Hoặc là các nhà tài phiệt tư bản luôn tung ra các đời sản phẩm mới và dùng các chiêu thức quảng cáo trên các phương tiện truyền thông để người ta chạy theo mua và lại quăng các sản phẩm đời cũ ra bãi rác, hoặc thải về các nước nghèo hơn, góp phần làm ô nhiễm thêm môi trường bằng các hoạt động sản xuất ồ ạt…

   Reply
 • ConChauVuaHung

  Cháu có một lần đọc một bài của một thằng nào đó. Nó viết :

  a. Thực Dân đi tới đâu cũng “xây nhiều nhà tù hơn trường học”.

  Không biết nó cố tình “quên” hay sao mà nó không nói tới các trại cải tạo, trại lao động khổ sai (tiếng Liên Xô là: Gulag) ở Liên Xô những năm 1930-1955.

  Ngày nay, nếu đếm số nhà tù ở Triều Tiên, thì bạn đọc sẽ rất ngạc nhiên khi biết :
  Đất nước ấy CÓ RẤT ÍT nhà tù.

  Vì sao ? Vì toàn cái đất nước ấy đã là nhà tù rồi , không cần xây nhà tù bên trong nhà tù nữa.

  Trung Quốc của Mao thì theo một mô hình hiệu suất cao hơn Liên Xô :

  Vì dân đông hơn, không thiếu nhân công, nên số phận của các phản-cách-mạng, các “fan-gong”, là cái chết ngay-và-luôn.

  Cũng theo cái thằng mà viết câu (a.) trên, tư bản thực dân rất tàn ác.

  Tàn ác thế mà tư bản thực dân không dựng lên các trại cải tạo khổng lồ để chứa tất cả các quan lại các nước chúng chiếm.

  Mà chúng chỉ bỏ tù một số nhỏ những ai trực tiếp đánh phá chúng (tham gia khủng bố chẳng hạn), chứ đánh võ mồm , chửi chúng thì tư bản thực dân thật ra cũng chỉ quan sát thôi, không tới mức độ của Cộng sản.

  Thử hỏi, cùng mốc thời gian, xem Tư bản thực dân, so sánh với Cộng sản, ai xây trường học nhiều hơn, ai xây nhà tù nhiều hơn, thì người đọc sẽ rõ.

  Reply
  • ConChauVuaHung

   NB: Chắc bạn đọc thừa biết thằng nào tuyên bố :
   Thực Dân đi tới đâu cũng “xây nhiều nhà tù hơn trường học” rồi nhỉ .

   Reply
 • Hai

  Chào Bác Alan.

  Cám ơn Bác rất nhiều về bài viết, suy cho cùng thì cuối cùng củng quy về một mối phải không Bác.

  Cám ơn Bác.

  Chúc Bác sức khoẻ.

  Reply
 • úm ba la

  Đọc bài này cháu cảm giác như cảnh Tôn Ngộ Không bay mãi cũng không thoát ra khỏi bàn tay Phật tổ. Lúc nào ra vỉa hè kím quyển Bố Già để đọc lại để ủng hộ các bạn buôn sách lậu :(

  Reply
 • úm ba la

  À, hôm rồi cháu đi loăng quăng, đọc được một quyển sách của bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc, điều đọng lại nhiều nhất là: ở các nước phát triển, người ta cấm thuốc lá, nhưng nó sẽ dồn về các nước lạc hậu, đồng thời người ta cũng kê toa luôn chữa bệnh hút thuốc lá nữa.

  Reply
 • Thomas Bui

  Cảm ơn Bác

  Reply
 • Huy Bac

  Bác làm cháu thấy sợ loài người hơn rồi đấy. Cảm ơn bác về một góc nhìn lớn!
  Theo cháu bác nên có công trình nghiên cứu như, gì nhỉ? vd:”Bản chất sự vận động và phát triển của xã hội loài người”. Sau này sẽ là kiến thức có thể cho thế hệ người nào đó cùng với sự phát triển của khoa học sẽ phát triển ra một chủ nghĩa mới cứu loài người ra khỏi thảm họa diệt vong do chính sự tham lam của mình gây ra.

  Reply
 • ngan

  Bác ALan viết quá chuẩn.

  Reply
 • Chuột To

  Nếu lựa chọn không tham gia vào trò chơi tư bản như bác nói (không trao đổi mua bán) => con người sẽ tự làm tự ăn, tự cung tự cấp. Vậy thì sẽ không còn chuyên môn hóa sản xuất, không còn tăng năng suất lao động => thế giới sẽ giống như thời nguyên thủy ạ? và với dân số tăng như hiện nay thì rừng đâu còn đủ chỗ để nhiều người có thể “quy về ở ẩn” được ạ?

  Reply
 • Hồ Quốc Nam

  Cám ơn Bác về bài viết.

  Reply
 • Bùi Bích Vân

  Đọc bài viết này của Bác giống như Vũ Trọng Phụng thời hiện đại vậy, có một điều cháu cũng không hiểu lắm về việc nhìn tích cực hay tiêu cực của một 1 vấn đề, có rất nhiều lúc cháu suy nghĩ về những mặt tiêu cực xung quanh chúng ta, trên tất cả đó là sự thật, nhưng thường thì mọi người tránh né và khuyên chúng ta nên nhìn theo hướng tích cực của cuộc sống và gọi là :”Vạch bèo để nhìn thấy chỗ nước trong”…….. Còn cháu thì hiện giờ cũng cố nhìn ra những mặt tích cực khác, chấp nhận hiện thực và để thấy cuộc sống thoải mái, nhẹ nhàng hơn ak.

  Reply
 • Steam

  Hãy để xã hội tiến theo lên theo ý chí chung của con người. Ý chí của loài người giống như dòng hải lưu của đại dương và đều hướng thiện. Bất kỳ ý chí cá nhân nào, dù mạnh tới đâu, cũng sẽ bị đè bẹp. Lịch sử loài người đã chứng minh điều đó.

  Reply
 • Bin

  Một bài viết rất xuất sắc. Con cảm ơn chú đã chia sẻ góc nhìn chân thực hơn về xã hội hiện tại, chứ không tào lao sáo rỗng và lừa phỉnh như các đỉnh cao trí tụê.

  Reply
 • langlent

  Tuyệt vời, chắc Dr.Alan mất khá nhiều thì giờ cho bài này. Rất nhiều người (trong đó có tôi) được mở mang thêm nhờ những bài viết thế này.
  “Nhưng cá nhân tôi thích nhất một điều về tư bản: không ai léo nhéo bên tai tôi suốt ngày về ưu việt, về đỉnh cao, về quyết liệt.”
  Bạn đang sống với mụ vợ già, xấu bụng, lắm mồm!; bạn phải làm thế nào? Quan trọng hơn, bạn có nhận rõ điều đó hay vẫn đang “hạnh phúc” với thiên đường trong hố của mình.

  Reply
 • thai nguyen

  Không thể nói khác : Một bài viết rất tuyệt của bác Alan về Lịch sử vĩ mô.

  Nhưng “thực tình mà nói”, em vẫn phải thích CNXH hơn (dù đến cuối thế kỷ này có hoàn thiện hay không), sau đó, từ CNXH tiến thẳng lên CNCS không kinh qua giai đoạn TB giãy chết. Tới khi đó, khỏi làm mà chỉ lo hưởng thụ.
  Chứ bây giờ, “tay làm hàm nhai, tay quai miệng trễ”, ráo mồ hôi là hết tiền …Cực cực lắm !
  Chắc phải chờ ” Bao giờ cho tới Tháng Mười” ?

  Reply
 • Jerry

  “Nhưng cá nhân tôi thích nhất một điều về tư bản: không ai léo nhéo bên tai tôi suốt ngày về ưu việt, về đỉnh cao, về quyết liệt. Cứ làm đi rồi biết liền.”
  –>Cháu cũng thích nhất cái này chú ạ

  Reply
 • Jerry

  “Không thì cứ chậm rãi, không ai thúc hối, phê bình hay đòi bạn tự phê hết.”
  –> phen này … nhà ta chắc chắn sẽ mời chú làm cố vấn :D

  “Chính vì cái căn bản “tự do” này, nên tư bản tha hồ diễn biến hoà bình hay chiến tranh, tha hồ điều chỉnh, tái cấu trúc…kiểu lớn kiểu nhỏ, tuỳ người tham dự quyết định.”
  –>Chú cẩn thận, … có thể mời chú đi uống cafe đấy

  Reply
 • NNT

  Ngay khi chưa làm việc được, hắn hay ả đã thể hiện tính tư bản rồi: bú bầu vú bên này, còn tay kia hắn/ả giữ luôn bầu vú bên kia – giành riêng cho mình … , tư bản ghê quá.
  Chú Alan: gừng càng già càng cay, cháu đoan chắc bài này phải trên 200 bình luận trở lên.
  Thanks.

  Reply
 • Tuấn Anh

  Cảm ơn bán Alan !

  Reply
 • Cong dan VN

  “Nước Mỹ đã lấy được những gì mà Marx mơ ước” (Trích của người khác không nhớ tên). Nước Mỹ là trùm tư bản. Mỹ chết thì Marx biết lấy ai làm điển hình. Tiền là tư bản, ai không tiêu tiền Bác Alan ơi ? …

  Reply
 • Khach

  Một trong các bài hay nhất của bác Alan

  Reply
 • Lê Đình Hồng

  Theo quy luật tự nhiên cái gì cũng có 2 mặt ( Tốt xấu, lợi hại,….) .Chế độ cũng vậy cũng có mặt tốt cũng có mặt xấu nhưng chế độ tư bản nhiều mặt tốt nhất như : Về chính trị tổ chức đa nguyên, đa đảng, tam quyền phân lập. Về kinh tế đi theo kinh tế thị trường, tư nhân hóa .Về văn hóa thực hiện công khai minh bạch, cho các tổ chức xã hội dân sự hoạt động .Về quốc phòng an ninh cho phi chính trị hóa không phục vụ đảng nào, cảnh sát là dân sự chứ không phải là lực lượng vũ trang .Vì vậy có động lực chính trị, có động lực kinh tế tạo ra môi trường cạnh tranh bình đẳng ai có tài được thăng tiến làm đất nước ngày càng giàu có văn minh.Nói 1 câu dễ hiểu CNTB là hợp quy luật tự nhiên còn các chế độ khác là trái quy luật tự nhiên sớm muộn gì cũng bị đào thải.

  Reply
 • Tran Nguyen Thien Hien@Louielamson2000

  Việt Nam Cộng Sản ngày nay có hai (3) loại Tư Bản.
  1) Tư Bản Đỏ
  2) Tư Bản rừng rú man rợ.
  3) Tư Bản Á Châu (vàng mắt) . Loại Tư Bản này thuê rẻ công nhân lao động Việt Nam làm vàng mắt…
  Riêng hai loai Tư Bản 1, 2 cấu kết làm ăn với các nhà trọc phú, Mafia…, phe nhóm đầu cơ lợi ích…

  Phải chi Việt Nam có Tư Bản Văn Minh, như ở Mỹ, Châu Âu, Nhật, Úc Châu…
  Việt Nam đã phát triển khá và khác…

  Reply
 • dan

  bản chất của xh được chú tóm tắt qua bài viết ngắn,đọc hay,cao trào ở câu cuối,”làm đi rồi biết”.kiến thức chú “khủng” quá.đời con may mắn biết được chú.

  Reply
 • tieuhoa

  ngưỡng mộ bài viêt này của chú. Chúc chú luôn khoẻ và hạnh phúc

  Reply
 • shenton

  Tư bản không tuyển CEO vừa kém – vừa ích kỷ – vừa lực cản phát triển của tư bản đó!

  Reply
 • ĐèoChuPao

  “Nhưng cá nhân tôi thích nhất một điều về tư bản: không ai léo nhéo bên tai tôi suốt ngày về ưu việt, về đỉnh cao, về quyết liệt. Cứ làm đi rồi biết liền.”

  Ngu dân trị là quốc sách xuyên suốt bao thế hệ mà Dr. Alan. Ếch nhái chờ trời mưa là “nổ” thôi, biết làm gì khác đâu ?!

  Reply
 • lamnhi

  Bác Alan ạ , hôm nay có 1 chuyện thế này , có 1 cô bên cali gọi cho cháu hỏi xin sđt của bác alan không hiểu có việc gì quan trọng vì cô ý sắp về vn , cháu nói ko có số của chú mà cũng ngạc nhiên hỏi lại xem làm sao cô ý lại có đc số của cháu , chắc trc đây cháu làm vụ logo áo cho 20 triệu máy tính bảng nên 1 số BCA biết , cô ý thiết tha nhờ cháu hỏi giúp sđt bác alan để có việc gọi bác xin 1 cái hẹn thì phải , cháu hỏi sao cô ko tự viết mail liên hệ thì cô nói ko biết máy tính nên ko biết liên hệ thế nào . Bác xem nếu ko biết máy tinh gửi mail thì làm sao để nói chuyện đc với bác đây ạ ? hình như tháng 2 cô ấy về vn và đang rất mong gặp bác

  Reply
  • Alan Phan

   bác cháu mình phải trốn thôi cháu nhỉ

   Reply
   • Lò Tôn "THẬT"

    Đừng có “Trốn – Chạy” Chú ơi
    Hình Ảnh, đáng kính mọi nơi cần tìm
    Chú đừng rủ bạn: Lặn – Chìm
    Trái tim hâm mộ, chẳng kìm được đâu
    Cơm, Gạo, cuộc sống lo Âu
    Làm bạn của Chú, biết đâu … Là Mình
    Viết ra một đoạn tâm tình
    Kính Chú: Sức Khoẻ – An Bình đại Gia !

    Reply
   • lamnhi

    Vậy cháu nhắn tin cho cô ấy nói chú bận nhé , cô ấy để lại số và nhờ cháu gọi lại để báo tin ^^ , cô bảo nếu ko xin đc sđt thi có thể chỉ cô cách liên hệ đc với bác ko nhưng cháu bảo cháu chịu , có mỗi mail thôi mà cô ko biết dùng internet thì chịu thật luôn

    Reply
  • Chị Dậu

   Chà, sư phụ trốn về VN mà cũng khó thoát khỏi với lưới T…

   Reply
   • Lò Tôn "THẬT"

    “Chị Dậu” có vẻ hết mình
    Định quăng , định bổ lưới T.Ì.N.H. Chú Phan?
    Thôi thì không giám khuyên, can
    Hâm thì nên có – Mộ thì không nên
    L.Ư.Ớ.I.T.Ì.N.H. Cũng phải có tên
    Cho Người đáng kính… đáng YÊU, vừa lòng

    Reply
    • XHCN-Xuống Hố Cả Nút

     Giá mà Ông trẻ như là . . .
     Khối người quăng bủa vật lài làm thân.
     (vật lài: vật nài)

     Reply
 • thang

  Bài viết hay nhất mà cháu được đọc. Chú có thể trở thành triết gia rồi đấy. Có thể nghiên cứu và đưa ra một hình thái xã hội mới.

  Reply
 • Mav'rick

  BRAVO !!!

  Reply
 • Nghi Xuân

  Cháu thích nhất câu kết của chú: ” Nhưng cá nhân tôi thích nhất một điều về tư bản: không ai léo nhéo bên tai tôi suốt ngày về ưu việt, về đỉnh cao, về quyết liệt. Cứ làm đi rồi biết liền”.

  Reply
 • pham ngoc duc

  “Nhưng cá nhân tôi thích nhất một điều về tư bản: không ai léo nhéo bên tai tôi suốt ngày về ưu việt, về đỉnh cao, về quyết liệt. Cứ làm đi rồi biết liền”. Bác Alan đúng là 1 bậc thầy về móc. Rất thích Bác dùng từ “léo nhéo.” ^^

  Reply
  • Johnny

   “Nhưng cá nhân tôi thích nhất một điều về tư bản: không ai lét chét bên tai tôi suốt ngày về ưu việt, về đỉnh cao, về quyết liệt. Cứ làm đi rồi biết liền”. Bác Alan đúng là 1 bậc thầy về móc. Rất thích Bác dùng từ “léo nhéo.” ^^

   Cho phép thay thử từ “léo nhéo” bằng “lét chét” nghe xem sao.

   Reply
  • Chị Dậu

   Tôi thì thích dùng chữ “lảm nhảm” thay vào đó hơn.

   Reply
   • Sưu cao thuế nặng

    Thay 2 chữ chẳng giải quyết đc chuyện gì. May ra có thay được 4 chữ để khỏi Xuống Hố Cả Nút thi… mới có cơ hội soán được “ngôi vị” Alan.

    Reply
    • XHCN-Xuống Hố Cả Nút

     Ai kêu tui đó, có tui đây.
     Tui khoái dùng chữ “lải nhải” thay vào đó.
     Trước đây nhà tui ở một nơi ngay đầu hẻm và có một cái loa của khu phố (đó là khu phố văn hóa) ở ngay gần đó trên cột điện, cả nhà gần như phát điên vì nó, mà khốn nạn nhất vào sáng chủ nhật là thời gian cần ngủ thêm một chút cho đủ giấc, nó lảm nhảm, léo nhéo, lải nhải, ông ổng . . . thôi thì không biết nói sao cho hết cái sự khó chịu vì bị tra tấn theo kiểu này.
     Tui đã phải bán lỗ căn nhà đó mà “ôm quần dọt” cho lẹ.
     Bây giờ, nhớ lại mà vẫn còn hãi.

     Reply
     • Quan phường

      Cảm ơn “cái loa” đã giúp mua rẻ- bán đắt cái nhà của ông (sau khi ông bán thì “loa” tắt và bán lời kha khá). Cũng định áp dụng tiếp bài “loa loa loa” ở Tú Xương Q1 để “mua chặt”- “bán chém” tiếp nhưng… THUA. Toàn ông lớn ở nên “loa Phường”… đành TẮT (mà loa thế Đ… nào bằng VIP đc). Thôi đành “mèo nhỏ bắt chuột nhỏ”.
      Mà nhà mới của ông ở đâu vậy?

 • Nam

  “Văn hoá tạo nên những con kiến hùng hổ, chăm chú vào sự nghiệp, đồng tiền và hưởng thụ instant- ngay lập tức” cái văn hóa này quấn trôi mọi đạo lý rồi bác ạ!

  Reply
 • davidta

  Cháu hiểu được vận hành cả giai đoạn lịch sử …mà chỉ cần đọc 1 trang A4. Tks Bác Alan.

  Reply
 • Huong Nguyen

  Bài viết hay quá. Cảm ơn bác.

  Reply
 • Bui Phong

  Không biết ở Mỹ người ta cho chia ra: giai cấp vô sản và giai cấp tư bản như ở VN chia theo chủ nghĩa Mark không chú? Cháu nghĩ ông Mác và Lê Nin mà biết bây giờ giới cần quyền chia chia ra như vậy để có tiền đề bóc lột và có cơ sở xây dựng lên hình tượng “thế lực thù địch” nhằm đổi vấy hết thứ bẩn thỉu mà mình đã làm gia thôi ạ!

  Reply
 • XHCN

  Thái lan đang bị người dân bao vây các văn phòng chính phủ, biệt soát thủ tướng và các bộ trưởng. Tình hình là sắp giải tán thủ tướng và quốc hội… …… OK?

  Reply
 • Vũ Chung

  Lại phải khen anh Alan nữa rồi.Anh tu luyện kiểu gì mà có được nhiều ý tưởng siêu như thế này.

  Vũ Chung,California

  Reply
 • TRIỆU LƯƠNG DÂN

  TỘI ÁC của NHÀ NƯỚC NGÔ CẨU hải tặc !!!!!

  http://www.youtube.com/watch?v=FQji92iL_UY

  Tàu hải giám Trung cộng đe dọa các giàn khoan dầu khí Việt Nam trên biển Đông


  NGÔ CẨU : Quốc gia hải tặc – Nhà nước cướp biển
  *********************************

  Giữa Thời đại Thông tin Văn minh
  Khựa đến Biển Đông thuộc Quê mình
  Xua đuổi tịch thu thuyền tiền xử phạt (1)
  Đồng bào ngư dân khổ vì âm binh
  Bọn Vịt cộng hại Dân bán Nước
  Mồm vẩu 16 chữ Vàng thật kinh
  Đúng lũ răng đen khoái 4 Dốt
  May quá ngoài trùng khơi đàn Cá kình :
  Hạm đội tầu ngầm nguyên tử Mỹ (2)
  Đang canh bọn Bình Nhưỡng + Bắc Kinh

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  (1) Vùng biển này rộng khoảng 2 triệu km2, tức
  tương đương 57% của khu vực đường lưỡi bò mà
  Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền tại biển
  Đông.
  Quy định mới nhất của tỉnh Hải Nam yêu cầu các tàu
  cá nước ngoài đi vào vùng nước trên biển Đông do
  tỉnh Hải Nam tuyên bố quản lý phải xin phép nếu
  không sẽ bị xua đuổi, tịch thu tài sản, xử phạt hành
  chính và phạt tiền đến 83,000 đô la.

  (2) Mỹ huy động tàu ngầm “sát thủ” đối phó Trung-Triều
  Có đến 60% tàu ngầm Mỹ đang canh Trung – Triều

  Bắc Kinh không muốn chạm mặt loại tàu ngầm nguyên tử hiện đại “sát thủ” khét tiếng Ohio bởi nó
  là nền tảng của lực lượng tấn công hạt nhân chiến
  lược Mỹ

  Reply
 • danViet

  Từ khi độc đãng cai trị đất nước cho tới nay, qua biến đổi mọi hình dạng của vỏ bọc..đãng cs cũng chỉ là những tên tư bản…”với tất cả tính chất độc tài, man rợ, sơ khai.”

  Reply
 • FreeSkyy

  “Be All You Can Be”
  Đó là môi trường thật sự cho mỗi chúng ta

  Reply
  • Chị Dậu

   Đã là bắp cải thì dù có “biện chứng” cỡ nào cũng không thể tiếp thu được, bờm thì mãi mãi vẫn là bờm, vẫn là cái đầu đất sét mà thôi. Hy Vong nên tiếp tục vào các báo có định hướng để tìm thú vui thư giãn với các tin giật gân như chân dài, tài tử Hàn Quốc và các tin rau cải rau muống…, vào đây nhức đầu lắm.

   Reply
 • thuy

  Vậy về phương diện lý thuyết hay nỗ lực trong phòng thí nghiệm thi có thể tạo ra được một trường hợp CNXH có nồng độ tinh khiết lên đến 4 con số 9 mà không bị nhiễm tạp bởi virus TBCN không hả bác?

  Reply
 • Thuy

  Chao chu Alan!
  Chau cam on chu rat nhieu ve nhung bai viet cua chu. Khi doc xong no lam cho chau suy nghi nhieu va chau it quan tam den nhung chuyen khong phai cua minh.

  Reply
 • maphuong

  Cảm ơn Alan Phan, bài viết rất tuyệt

  Reply
 • Lê Thị Tuyết

  cái việc hút thuốc lá có hại cho sức khỏe…cấm sản suất thế là xong… bác nhờ….và nhiều cái đương nhiên phải thế…đến con nít nó cũng nghĩa phải thế…à người lớn lại làm không phải thế…

  Reply
 • Bia

  Nhà nước VN nên tiến hành bớt đầu tư cho giáo duc mà nên đầu tư cho thể thao quần chúng đi là vừa, phải nâng cao thể chất, sức khỏe cho nhân dân, nhất là thanh niên những người lao động. Đưa họ sang các nước tư bản xuất khẩu lao động, họ ở nhà không có việc làm thì rất nguy hiểm, gửi qua tư bản cho họ nuôi hộ vừa thu ngoại tệ về cho đất nước vừa đỡ tốn tiền nuôi.

  Reply
 • Mooden

  Mỗi lần bị bệnh, cháu lại có cảm giác đang làm mồi cho một đàn cá mập.

  Reply
  • Hồng Quang

   Đừng sợ! Nếu bệnh giun sán “tham nhũng” thì cá mập cũng sợ. Loại giun sán này xơi tái cá mập vì quen ăn cả sắt đến xi măng trong các dự án “khùng” rồi.

   Reply
 • Hưng

  Đôi lúc cháu thấy mình và bạn bè như bị lạc trong những “gánh xiếc thời công nghệ số” hay những “chuyện tào lao” mà chính mình cũng không nhận ra cho đến khi đọc được bài của bác. Cháu tự hỏi không biết có bao giờ những người trẻ tuổi như cháu lắng nghe lại những cậu chuyện mà mình nói hằng ngày và tìm ý nghĩa trong nó không nữa.

  Reply
 • Sự thật

  Cô Lý sau khi đươc chú Alan dạy Toán nên bán toàn kim cương cho mấy anh Tư bản đỏ đen . Chắc chiết khấu phải cao lắm haha

  Reply
 • trthanhlong

  Bác cố nhớ giúp con, quyển sách bác đã đọc. Con muốn đọc quyển này.

  Reply
  • Done Gone Gone

   Chỉ có thể là dòng họ Rothschild người Do Thái đã di dân đến Anh Quốc và thiết lập các đường dây tài chánh ở Âu Châu gíup Anh đánh thắng Napoleon đầu thế kỷ 19. Và Rothschild family sau này thành lập Rothschild bank vừa tài trợ cho các chương trình phát triển thuộc địa của Anh vừa đầu tư vào các nước này. Với kết quả là người được hưởng lợi nhiều nhất trong thời kỳ thuộc địa này không phải là dân Anh nói chung mà là một thiểu số có quyền lực mà trong đó Rothschild bank đứng hàng đầu .

   Reply
 • Cao Hoàng

  Cảm ơn bài viết của Bác Alan Phan.

  Reply
 • Bluesky

  I like the way you think, the word you write in your article! Many things to do now for us, esp developing country such as Vietnam. Can Vietnam be a capitalism country like some European – American countries or not? What we can call it?

  Reply
 • nguyen thanh quang

  Thật tuyệt vời ….

  Reply
 • hồ quốc phi

  Kính chào Tiến sỹ Alan,
  Bài viết của Ngài hay quá!
  Có lẽ Ngài sống nhiều quá trên đất tư bản nên quên một số thành tựu vĩ đại mà Chủ nghĩa Tư bản sáng tạo ra cho loài người hưởng thụ (Các nước trong khối XHCN nói đó là thành tựu vĩ đại của loài người); đó là: (1) Toàn cầu hóa kinh tế (Do TBCN phát động) như một trận cuồng phong cuốn tất cả các nước bất kể giàu nghèo, TBCN-XHCN… vào guồng; nước nào khôn thì thì giàu nhanh, ngu thì giàu chậm. Nhìn chung ai cũng được hưởng lợi. (2) Công nghệ thông tin, mạng internet… đã thực sự làm trái đất “phẳng” ra, con người xích lại gần hơn. (3) Một nghịch lý là các nước XHCN thì thực thi các chính sách xa mục tiêu XHCN, còn một số nước TBCN như Bắc Âu, Bắc Mỹ (Obamacare) thì đang thực hiện các chính sách đúng là mục tiêu của XHCN… (4) Cha Ông ta dạy rằng “Đất lành chim đậu”, các nước Âu, Mỹ, Úc đang là mục tiêu cho con dân Việt Nam đến “đậu”!? Xin hỏi Tiến sỹ: họ có thật là đất lành không? với nhiều năm sống trong lòng họ, xin Ngài chia sẻ với Tôi và một số người đang sống trên Tổ quốc Việt Nam này nhé.
  Trân trọng cảm ơn.

  Reply
 • nguyen nguyen

  Bài viết tổng hợp khá bao quát, và thẳng thắn. Họ nói chủ nghĩa tư bản man rợ. Và họ đưa ra một thứ lý thuyết ưu việt hơn đó là chế độ cộng sản. Trong quá trình thực thi, cải tạo giai cấp họ cũng man rợ không kém. Từ xtalin, đến Mao Trạch Đông, Polpốt. Rồi đến Cải cách ruộng đất ở VN 1950-1953. Còn hiện nay là Bắc Hàn. Dù tư bản hay cộng sản thì quyền lực cũng phải được kiểm soát, không thì sinh ra độc tài và giết chóc vô cớ.

  Reply
 • Độc giả

  Kính đề nghị bác Alan có bài viết về trách nhiệm của Vietinbank trong vụ án Huỳnh Thị Huyền Như. Rất cám ơn bác.

  Reply
  • Alan Phan

   nhường cho bạn. chỉ nằm mơ thấy làm thẩm phán ở xứ rừng đã rùng rợn lắm.

   Reply
 • Minh

  Không biết còn blog nào viết những bài hay như vầy nữa không bác Alan. Sao mấy trang báo của mấy ông nhà mình không viết những bài hay như thế này mà viết toàn thứ gì đâu mất thời gian đọc.

  Reply
 • thanh_buoi

  Bài viết mang đậm chất Alan. thanks cụ!

  Reply
 • Mạnh Hùng

  Thật ra nhửng điều anh Alan viết ra BỌN CHÚNG BIẾT HẾT ,HIỂU HẾT nhưng cứ làm ra vẻ là nhửng nhà tư tưởng lớn là định huống xhcn là kinh tế thị trường là thời kỳ quá date xin lổi quá độ .chỉ vì 1 mục đích là đánh nhửng bọn theo chủ nghỉa tư bản để ĐỘC QUYỀN TƯ BẢN ,giành lấy tư bản cho nhửng nhóm lợi ích ,cho hậu duệ cho cocc ,cho hoàng thân quốc thích , họ không ngu mà xài tư bản còn hơn cả tư bản chính thống cứ nhìn họ chơi xe ,hàng hiệu ,moto khủng ,giường bạc tỷ ,nhà tiêu củng bạc tỷ ,anh nào sờ đến củng vài 3 em chân dài đến nách ! tư bản bây giờ là HÀNG HIỆU chỉ có quan chức VN mới đụng được từ nầy vì đây là vùng cấm .dân biết hết nhưng tiếc thay họ không có vài chục năm tuổi đảng ,không theo cm từ hồi ở truồng ,không có llchuyen6 chính vô sản nên đành ….chờ vậy .

  Reply
 • Mat den

  Cảm ơn bác Alan về một bài viết xuất sắc, giúp mở rộng hiểu biết của người đọc!
  Chúc bác dồi dào sức khỏe, và nhiều niềm vui

  Reply
 • micheleus

  bài viết rất hay tuy nhiên có một số lỗi chính tả. TS Alan nên cho các trợ lý sửa lại cho đúng.
  Ví dụ: “giòng sông”; “Liên Sô”.

  Reply
  • Alan Phan

   cháu chưa sống thời trước 1975. viết theo cháu lại phạm chính tả hồi đó. chưa biết văn hoá và ngôn ngữ ai đã hơn ai?

   Reply
   • Nguyễn Thế Vinh

    Rất chính xác! Cháu là thế hệ được xin ra sau 1975 và đã có quá trình học tương đối “dài” ở Việt Nam, khi xem một số chương trình TV của đài SBTN có một chút “ngỡ ngàng” về từ “giòng đời” và cứ tưởng là những người làm chương trình sai

    Reply
   • thuy

    Bác nói chín sát. Bây dờ nhìu người diết theo cách khác mà họ lại cho là diết đúng nhức.

    Reply
   • Võ Trung Tín

    NGÔN NGỮ NGẬM NGÙI – LÊ HỮU

    http://damau.org/archives/9635

    Reply
 • Lâm

  Đồng USD được phát hạnh tại Mỹ và chu du khắm nơi trên thế giới rồi cũng phaỉ về với Nước Mỹ.

  Reply
 • Tân

  Anh là bậc thầy ngôn ngữ”léo nhéo”

  Reply
 • zero

  Cứ nghĩ mãi mấy hôm nay về cái Proxy wars của chú Alan viết… Có người đã rất hay nói với cháu về phương pháp làm việc của những tổ chức Do Thái, về tầm nhìn khủng khiếp của họ. Và ” Nếu con người trên trái đất này bị tiêu diệt hết … thì những người ở tổ chức Do Thái sẽ là những người bị tiêu diệt cuối cùng “. Có lẽ đời này không có cơ hội được làm việc với họ … mong rằng thế hệ con, cháu mình sẽ xứng tầm đối diện với họ !

  Reply
 • úm ba la

  Hôm rồi cháu cầm ít tài liệu kinh tế vĩ mô của một trường đào tạo đầu ngành về kinh tế-cháu theo học lớp từ xa, có đoạn viết thế này bác ạ: kinh tế Việt Nam trước những năm 2007-2009 đạt được tốc độ phát triển như vậy là do những chính sách đường lối chủ trương của Chính phủ, còn những năm sau đó, do ảnh hưởng khủng hoảng của kinh tế thế giới ảnh hưởng đến VN nên đại loại là tình hình kinh tế khó khăn.
  Nghe qua tưởng chừng hợp lý.
  Cơ mà ngẫm lại: lúc tăng trưởng thì do mình, còn tuột dốc không phanh là do tình hình bên ngoài. Không biết liệu mình có nên theo học không nữa. Bởi, có khi ta lại được một phen hoang tưởng tiếp về chính mình và xã hội.
  Chẹp!

  Reply
  • Quoc Phan

   Mất mùa là bởi thiên tai…
   Được mùa là bởi…”thiên tài” đảng ta…

   Reply
  • trungle

   vậy là bạn chưa thuộc câu vè này rồi: mất mùa là do thiên tai, được mùa là bởi thiên tài đảng ta.

   Reply
  • Cao Sơn

   Mất mùa là bởi thiên tai.
   Được mùa là bởi thiên tài đảng ta,

   Reply
  • Nông dân

   Nước Việt chỉ phát triển chỉ khi Người Ta nhìn thẳng vào sự thật!

   Reply
 • Nguyễn Hữu Thiệu

  kết câu này của bác Alan: “Nhưng cá nhân tôi thích nhất một điều về tư bản: không ai léo nhéo bên tai tôi suốt ngày về ưu việt, về đỉnh cao, về quyết liệt. Cứ làm đi rồi biết liền.”

  Reply
  • danViet

   Tương đương với câu như sau:
   ” Đừng nghe những gì c…s.. nói…Mà hãy nhìn kỷ những gì c…s.. làm.” (N.V.T.)

   Reply
 • nap win

  Cảm ơn TS, bài này hay qua. chúc chú khỏe mạnh.

  Reply
 • BCA-CAB


  Nhưng cá nhân tôi thích nhất một điều về tư bản: không ai léo nhéo bên tai tôi suốt ngày về ưu việt, về đỉnh cao, về quyết liệt. Cứ làm đi rồi biết liền.

  Xin cám ơn ông già đã cho tôi một lời khuyên bảo.

  Thật ra tôi cũng như một số người khác, biết giả điếc, giả câm. Ai nói léo nhéo gì thì mình cũng làm như không nghe thấy hay phải đóng kịch cho qua lúc sóng gió .

  Reply
 • vịt con xấu xí

  Bài viết của Bác quả là có ý nghĩa xâu xa.
  Cháu có ý này. Chiếm hữu là bản năng, là tính vốn có của con người, và từ đó tư bản đã ra đời.
  Nếu con người từ bỏ được bản năng này thì theo cháu lúc đó may ra mới không còn tư bản nữa.
  Vì vậy, tư bản có thể còn tồn tại lâu dài, không biết đến bao giờ. Và Lòng tham của con người là động lực để tư bản phát triển.
  Và những cái nói rằng có những cái ưu việt hơn tư bản thì e rằng hiện nay chưa hề ra đời. May chăng ở xã hội loài kiến và ong.

  Reply
 • bogger.1

  Bài viết quá hay,thích nhất câu kết . Người ta sao ,mình vậy cho đơn giản .Tại sao cứ phải làm khác thiên hạ Ưu việt hoài chả thấy chỉ thấy mau xuống hố .

  Reply
 • TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Phó Đề đốc Mỹ và hạm trưởng Tàu !!!
  ****************************************

  Mười năm trước vẫn còn chăn lợn
  Quanh ngoại thành Bắc Kinh có gì hơn
  Mười năm sau bỗng thành hạm trưởng
  Chỉ huy chiến hạm huy chương xanh dờn !
  Thiếu kinh nghiệm tưởng chỉ tầu đánh cá
  Suýt đụng vào tầu Mỹ tuần dương
  Siêu hàng không mẫu hạm nguyên tử
  Phó Đề đốc chỉ huy tài nghệ phi thường
  Xử lý tình hình thông qua nhiều kịch bản
  Mười năm trước gã hàng thịt gian thương
  Ngoài Tử Cấm Thành nay thành hạm trưởng
  Suýt đụng vào tầu sân bay Mỹ tuần dương
  May quá Đề đốc Mỹ viễn kiến phi thường
  Thấy đối thủ lái tầu như chăn lái lợn
  Loài Người may thoát Thế chiến tang thương !

  TỶ LƯƠNG DÂN

  Các nguồn tin quốc phòng Mỹ từng xác định rằng chiếc Cowpens đã phải cấp kỳ bẻ lái để tránh một tàu chiến Trung Quốc ở phía trước, cách mũi chiến hạm Cowpens chỉ khoảng 500 mét.

  Đô đốc Locklear thẩm định : « Tôi tin rằng có vấn đề… thiếu kinh nghiệm trên một số tàu loại nhỏ của Trung Quốc, và chúng ta ngay từ bây giờ phải hiểu thực tế đó ».

  Đối với vị Tư lệnh lực lượng Mỹ vùng Châu Á-Thái Bình Dương, các sĩ quan chỉ huy chiến hạm Mỹ đều đã hoạt động khắp nơi nên có đầy đủ kinh nghiệm : « Họ biết làm thế nào để xử lý tình hình thông qua rất nhiều kịch bản khác nhau… Trong lúc đó thì Quân đội Trung Quốc, đống nghiệp của chúng ta, chỉ mới bắt đầu công việc này mà thôi ».

  Reply
 • Chị Dậu

  Xin lưu ý một điều không một quốc gia nào trên thế giới tự xưng là tư bản cả, hoặc họ tự gọi tên quốc gia mà không kèm theo danh xưng như Canada, United States of America hoặc có danh xưng như Republic, Democratic . . .
  Cái đám mị dân đang đánh nhau với cối xay gió thôi, vậy mà cũng lôi kéo được khối kẻ ngu muội theo đuôi – dân trí mà lên thì hết đường cho đám trục lợi chính trị lộng hành.

  Reply
 • Lộc Nguyễn

  Thưa ông Alan: Tôi là người đã biết được thế giới sẽ đi vào hoàn cầu hóa nhờ đọc được lời đoán của cụ Nguyễn Binh Khiêm,từ năm 1975, nên ngày nay nhìn đâu tôi cũng thấydấu hiệu của sự kiện này ,tôi ủng hộ chàng Dennis Rodman sang Bắc Hàn chơi bóng :Ðể tinh thần hòa bình được tiến nhanh tiến mạnh.Tuần trước John Hopkins có hỏi tôi tham dự cuộc hội thảo cách chữa bịnh ALS ,tôi không biết gì nên tôi giới thiệu ông Võ Hoàng Yên,.ông này chữa bệnh bại liệt đại tài bằng cách bấm huyệt.Trong nền kinh tế hoàn cầu hóa có cái hay là anh làm được cái gì hay hơn người khác, anh có thể xâm nhập vào thị trường của toàn thế giới.Tôi nghĩ các bạn trẻ ngày nay có phước lắm:Bạn chỉ cần tìm ra một hay vài thứ mà bạn yêu thích đào sâu nghiên cứu kỹ ,rồi tạo ra sản phẩm :Trước nhất bạn có việc làm sau tạo ra của cải làm đời sống của bạn trở nên sung túc.Việt Nam ngày nay co những người chỉ trồng rau mầm, trồng chuối , gầy giống cá lóc khéo cũng trở tành tỉ phú.

  Reply
 • Quách Bình

  Rất hay, bác đã thâu tóm rất ngắn gọn, cô đọng bản chất của Toàn Cầu Hóa, bộ mặt thật của lũ tài phiệt quốc tế và hậu quả để lại của chúng. Cứ mãi chửi bới mấy ông độc tài ở các nước thế giới thứ 3 cũng chẳng phải là gốc rễ của vấn đề, cốt lõi ở chỗ, khi các nhà độc tài này còn có lợi cho các chùm tư bản thì họ vẫn tồn tại.

  Giờ đây khi tiền đè chết người và tiêu không bao giờ hết, các tài phiệt tư bản sẽ làm gì với trái đất bị hủy hoại nghiêm trọng về môi trường, khi mà mua đông lạnh hơn và mua hè nóng hơn, nước biển dâng cao hơn, dân chúng ở các nước thế giới thứ 3 ngày càng đông và dẫm đạp lên nhau để sống.

  Phải chăng giới cầm tiền sẽ tạo ra những phi thuyền của riêng mình như trong phim 2012 và đón chờ thế giới được thượng đế reset lại, vậy là họ mang các hậu duệ của họ sang thế giới mới. Liệu đây có phải là một kịch bản tốt cho trái đất.

  Reply
 • Lê Hùng

  Tội ác của tư bản là dẫn con người hướng đến nơi mà mọi người có thể “hưởng theo năng lực”. Còn tội ác của CS là hướng con người đến nơi “hưởng theo nhu cầu”, là nơi không có thật vì nhu cầu của con người về bản chất là không có giới hạn. Bánh thật dù khó ăn vẫn tốt hơn bánh vẽ, nên các lãnh đạo CS luôn cho con mình học ở các nước TB.

  Reply
 • TRIỆU LƯƠNG DÂN

  http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/articlefiles/181031-bieuTinh_01-400.jpg

  Khoảng 300 người gốc Việt biểu tình trước Tổng Lãnh Sự Trung Quốc tại Los Angeles ngày 17 Tháng Giêng, 2014.

  http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=181031&zoneid=3#.UtpYmBBKGUk

  Tại Little Saigon, khoảng 200 người tập trung tại Ðền Hùng từ 9 giờ sáng. Nhiều người mặc áo viết đầy các chữ lớn đả đảo Trung Quốc, hình bản đồ với chiếc lưỡi bò bị gạch chéo, dòng chữ “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam”… Người tham dự tại đây để xe lại, cùng lên các chiếc xe du lịch lớn đang đợi sẵn, tiến về tòa lãnh sự Trung Quốc.

  Một số người khác ở xa hơn, có người rời nhà đi từ 6 giờ sáng, chia sẻ với phóng viên như sau:

  “Mình phải bảo vệ quê hương mình. Nước Tàu rất mạnh, mình cần tiếng nói của quần chúng, của các chính quyền như Hoa Kỳ để giúp quốc gia chúng ta, một nước nhỏ, để thế giới biết rằng chúng ta cần tự do, cần sự can thiệp của các chính phủ.” Anh Soạn Lê, lái xe từ Rosemead đến tham dự, bày tỏ.

  http://www.youtube.com/watch?v=xSaCC9JmDXQ&list=PL74483881E0F6FFD8

  Cô Ngô Thị Thu, từ San Diego đến, chia sẻ: “Hôm nay là ngày đi làm, nhưng tôi đóng cửa tiệm, đề bảng là ‘Tôi đi chống Trung Cộng’, vì Trung Cộng đang lấy nước của chúng tôi, đồng hóa nước của chúng tôi như Tây Tạng. Tôi đi biểu tình bữa nay để nhắn gửi với tất cả những người ở trong nước là hãy cố gắng đứng lên chống lại Trung Cộng. Chúng tôi, những người Việt tị nạn cộng sản ở ngoài này, sẵn sàng ủng hộ cho những người Việt trong nước đứng lên để chống lại Việt Cộng và đuổi Trung Quốc, lấy lại đất nước của mình, lấy lại Hoàng Sa và Trường Sa.”

  http://www.youtube.com/watch?v=0aZwlcRhBXQ&list=PL74483881E0F6FFD8

  Ðại diện ban tổ chức, gồm nhiều hội đoàn tại Nam California, tuyên bố trước giờ khởi hành ba ý nghĩa chính trong cuộc biểu tình: “Trong thời điểm này, cuộc biểu tình mang tính lịch sử. Thứ Nhất, chúng ta xác định lại cho toàn thể thế giới thấy rằng Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam. Thứ hai, chúng ta phản đối, đả đảo Trung Cộng vì thái độ bành trướng của Trung Cộng, cái mộng bá quyền thế giới mà điển hình là chúng muốn biến Biển Ðông thành cái ao nhà của chúng… Thứ ba, ngay ngày hôm nay, ở trong nước có các cuộc biểu tình phản đối Trung Cộng, cuộc biểu tình của chúng ta sẽ tác động tinh thần, làm thức tỉnh những người lơ là với vận mệnh của đất nước và khích lệ người dân trong nước hăng say, cương quyết bảo vệ lãnh hải, lãnh thổ của cha ông để lại.”

  http://www.youtube.com/watch?v=M1jTs-B1_mc

  Ðoàn biểu tình rời Little Saigon vào 10 giờ, đến Los Angeles đúng 11 giờ sáng. Tại đây, hàng chục người Việt khác đi xe riêng cũng đã có mặt, hòa chung vào đoàn người cầm cờ vàng ba sọc đỏ.

  Tòa Lãnh Sự Trung Quốc tọa lạc trên con đường nhỏ, kín cổng với nhân viên bảo vệ túc trực nghiêm ngặt. Khi đoàn người biểu tình đến, họ lập tức khiến nhân viên lãnh sự quán và người dân địa phương phải chú ý. Khoảng 5, 6 cảnh sát sau đó xuất hiện, quan sát sự việc.

  Ðoàn người lập tức hô to các khẩu hiệu tranh đấu ngay khi đến nơi. Một nhóm nhỏ đứng ngay sát cổng lãnh sự quán, với loa, cờ hướng thẳng vào cửa. Ða số người còn lại tập trung phía bên kia con đường trước mặt tòa nhà, nơi rộng hơn và có thể chứa đủ số người biểu tình. Một hàng dài người đứng dọc phía trước, giăng cao các biểu ngữ lớn nhất viết bằng Anh ngữ, cáo buộc Trung Quốc cướp Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.

  Mọi người đứng suốt cuộc biểu tình, dưới trời nắng nóng, không ngưng vẫy cờ, hô vang: “Hoàng Sa, Trường Sa, Việt Nam,” “Tổ quốc Việt Nam muôn năm,” “Red China get out of Vietnam”…
  *

  http://www.youtube.com/watch?v=zTYX2Ytpyw4&list=PL74483881E0F6FFD8

  Ông Phạm Văn Hồng, cựu thiếu tá VNCH từng bị Trung Quốc bắt giữ, cho biết: “Vào thời điểm đó tôi là thiếu tá phục vụ tại Phòng 3, Quân đoàn 1, chức vụ là sĩ quan lãnh thổ. Cũng vì chức vụ này, tôi hướng dẫn phái đoàn công binh cùng một nhân viên tòa lãnh sự Mỹ từ Ðà Nẵng ra Hoàng Sa thực hiện một phi trường cỡ nhỏ…”

  Về nhà cầm quyền Việt Nam, ông nói: “Ðã là con người thì hãy tôn trọng sự thật, hãy nghĩ lại những gì mà chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa đã làm thì phải tôn trọng và ghi nhận. Những gì là của Việt Nam thì bằng mọi giá phải trả về cho Việt Nam. Bằng mọi giá phải lấy lại Hoàng Sa.”

  Rất đông người tham dự đến từ thành phố Westminster và các nơi quanh khu vực Little Saigon.

  Ông Phạm Mười, cư dân Westminster, nói: “Năm nào ngày này tháng này tôi cũng đến tham dự tưởng niệm cùng đồng bào. Chúng tôi là biệt động quân Ðà Nẵng, hồi đó thường đưa mấy anh em công binh ra ngoài tu bổ Hoàng Sa, Trường Sa vào những năm 62, 63, một năm vài ba lần, để xác định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam. Thời Việt Nam Cộng Hòa chẳng thấy tranh chấp gì hết. Mà năm 1974, Tàu nó vô chiếm để đến bây giờ, tôi thấy sự hèn yếu của Việt Cộng.”

  “Nhân kỷ niệm 40 năm, ngày 19 Tháng Giêng 1974, chúng tôi đến đây vừa tưởng niệm ngày Hoàng Sa, và để lên án Trung Quốc.” Ông Nguyễn Văn Thành, cư dân Santa Ana, ngắn gọn cho biết lý do ông cũng như nhiều người Việt khác tham dự cuộc biểu tình.

  http://www.youtube.com/watch?v=LXGILASs0-Q&list=PL74483881E0F6FFD8

  Ông Phạm Hợp, một cư dân khác cũng từ Westminter, cho biết: “Tôi đến đây cùng với cộng đồng để phản đối hành vi của Trung Cộng cưỡng chiếm Hoàng Sa cách đây 40 năm, một hành vi côn đồ của nước mạnh đem quân ức hiếp một nước yếu, một hành động bị cả cộng đồng quốc tế lên án.”

  Bà Ngô Thị Chung, một người vợ có chồng là cựu chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa, hiện sống gần Bolsa, nói: “Việt Nam là của người dân Việt Nam. Trung Quốc cứ âm thầm lấn chiếm dần, biển của ta mà không cho người dân đánh cá của ta đánh cá nữa. Trung Quốc phải ra khỏi Việt Nam.”

  “Mình phải đến đây để nói lên tiếng nói của đồng bào. Nghe có biểu tình chống Trung Cộng là tôi đi thôi. Ðến để cho ‘nó’ biết sức mạnh của cộng đồng,” và “hành động côn đồ của Trung Quốc trên vùng đất của tổ tiên Việt Nam phải bị lên án.” Anh Kiên Phạm và ông Thọ Phạm, cư dân Westminster, chia sẻ.

  Ông Phan Như Hữu, chủ tịch Hội Ðồng Việt Nam Tự Do Tây Nam Hoa Kỳ, nói: “Tôi phải đi biểu tình dù được hay không tôi cũng phải chống Trung Cộng đến cùng vì tụi nó là một nước lớn, bành trướng, muốn xâm chiếm Việt Nam… Ðây (cuộc biểu tình) sẽ là một dữ kiện để lịch sử sau này phê phán Trung Cộng và chúng ta có thể lấy lại Hoàng Sa, Trường Sa.” Ông cho biết tổ chức của ông là một trong “rất nhiều hội đoàn” cùng tổ chức buổi biểu tình hôm nay.

  http://www.youtube.com/watch?v=eULAgf-FbbY&list=PL74483881E0F6FFD8

  Reply
 • danViet

  Tội ác của tư bản…nôm na là… ăn chuối bỏ lại vỏ.
  Trong khi, cộng sản…ăn luôn cả vỏ.

  Reply
 • CNCS-Chỗ Nào Cho Sướng

  Giải trí một chút đi các bạn,

  https://www.youtube.com/watch?v=kWcUlrlYy7A

  Đảm bảo không cười không ăn tiền.

  Reply
 • TRIỆU LƯƠNG DÂN

  China corruption investigation: ex-security chief Zhou Yongkang arrested

  http://www.youtube.com/watch?v=uhtX9FvIFkc

  Chuồng chó sói đói + Hồ cá sấu đói + Bể cá mập đói đang đón chờ Siêu đại Trùm CÔNg An Tàu Khựa Chu Vĩnh Khang
  ********************************************

  Chu Vĩnh Khang đang đem ra tế thần !
  Sau vở tuồng Tàu lên án Bạc Hy Lai tù chung thân
  Chuồng chó sói đói đang chờ Siêu đại Trùm CÔNg An Tàu Khựa
  Chiến dịch chống tham nhũng bày ra củng cố quyền hành
  Chu Vĩnh Khang nhân vật thứ 3 chỉ sau Hồ Cẩm Đào – Ôn Gia Bảo
  Vua dầu hỏa… trùm mật vụ Đại Hung thần
  Nhóm Tập Cận Bình sẵn sàng vứt con cọp lớn xuống vực thẳm
  Đây đúng thời cơ củng cố quyền hành của mình

  *

  Tóc đen chải đuôi vịt đằng sau hoàn hảo
  Mặt chữ điền cặp mắt sói cầm vuông
  Chu Vĩnh Khang con cọp lớn sắp vứt vào bể cá mập đói
  Đang đón chờ Siêu đại Trùm Tàu Khựa CÔNg An
  Cáo trạng dài: âm mưu đảo chính, giết vợ giết người… tham nhũng
  Chuồng chó sói đói đang đón chờ Siêu đại Trùm
  Tội chết phạm thượng khinh vua bới móc tin về của cải Ôn Gia Bảo
  Hồ cá sấu đói đang đón chờ Trùm CÔNg An Tàu Khựa
  Tội chết phạm thượng khinh vua bới móc tin về của cải Tập Cận Bình
  Bể cá mập đói đang đón chờ Siêu đại Trùm CÔNg An Tàu Khựa
  Chu Vĩnh Khang đáng trọng tội Đàn Hương Hình
  Hố thẳm tư thần đang đón chờ Siêu đại Trùm CÔNg An Tàu Khựa
  Về chầu sư tổ Mao Xếnh Xáng đệ tử Hồ Chí Minh
  Còn Thượng tướng Hạ tướng CÔN an Phạm Chí NGỰA vịt cộng ?
  Ai sẽ là lão Tập Cận Bình nước Vệ xử âm binh ? ? ?

  TỶ LƯƠNG DÂN

  Chu Vĩnh Khang đã thẳng tay đàn áp những người bất đồng chính kiến, những
  người thuộc giáo phái Pháp luân công, người Tây tạng và người Hồi giáo…

  Tuy vậy Đảng CS TQ chỉ tập trung vào những sự kiện tham nhũng, tránh bới ra
  những hành động của Chu Vĩnh Khang đối với những người này để khỏi bị đập
  trở lại là đã nhắm mắt để mặc Chu Vĩnh Khang tung tác như vậy từ cả mấy thập kỷ
  cho đến nay.

  Siêu đại Trùm CÔNg An Tàu Khựa , Chu Vĩnh Khang có uy quyền thứ bốn sau
  Đảng, chính phủ và quân đội.
  Chu Vĩnh Khang ngự trị trên 10 triệu viên chức khi quân đội chỉ có 2 triệu rưởi
  người và nắm trong tay 1 ngân quỹ khổng lồ.

  Chu Vĩnh Khang kiểm sát toàn thể bộ máy công an, lực lượng dân phòng, các
  quan tòa, các tòa án và cả 1 hệ thống các trại cải tạo. Chu Vĩnh Khang cũng là
  người điều hành mọi cơ quan tình báo.

  Reply
 • Vd

  Cứ cho Tư bản là bóc lột nhưng có điều xã hội tư bản như Nhật, Mỹ và các nước Châu Âu dân rất giàu, xã hội văn minh. Nước Pháp đánh thuế 75% đối với người có lương trên 1 triệu Euro. XHCN cái gì cũng tốt đẹp nhưng mà dân nhiều nơi vẫn đói, lo ăn từng bữa.

  Reply
 • truc son

  Bài viết của chú thật siêu. Nhưng theo ý cháu nhiêm vụ của một nhà nước là tạo sân chơi bình đẳng cho mọi người phát triễn, tôn trọng mọi cá nhân, để từ viên gạch cá nhân đó đất nước sẽ phát triễn theo. Để xây dựng một thế giới đại đồng không có giai cấp bóc lột , giữ gìn tài nguyên môi trường (tương đối thôi) thì phải đặt nền tảng vào nền giáo dục nhân văn và tôn giáo.
  Cncs tiến lên một thế giới đại đồng bằng bạo lưc để tiêu diệt giai cấp tư sản và áp đặt con người sống và làm viêc theo kiểu vô sản. Tất cả tài sản phải sở hữu toàn dân tạo động lưc và xu hướng chiếm đoạt cho nhóm quyền lực. Họ muốn đi tăt đến thiên đường bằng cách chỉ xử lý trên ngọn.
  Bao lâu mà con người vẫn còn bản năng đấu tranh sinh tồn phải tiêu diệt đối thủ thì mới an tâm ngủ yên, bản năng tích luỹ tài sản vô hạn mà sợ mất không biết bao giờ mới đủ, bản năng hưởng thụ vật chất vô tận mà không biết tiến hoá tâm tư tình cảm thì thế giới sẽ còn giai cấp, còn chiến tranh còn bệnh tật không dút và trái đất càng mau bị khai thác tổn hại. Thực tế cho thấy cncs là sai lầm vì không đếm xia gì đến bản năng con người. Cncs có sự tôn thờ cá nhân, có lăng mộ, có giáo điều phải tuân theo chứ phản biện là chết và có sai lầm lớn Vậy nó không khác gì một tà giáo hướng con ngưởi đi chệch sự phát triễn của mình
  Cncs hay cntb cũng là hai mặt của trò chơi vật chất và hưởng thụ. Con người trong cái tham vọng mê muội của mình sẽ hướng nhân loại , trái đất tới chỗ diệt vong nếu cú chạy theo các chủ nghĩa bên ngoài mà không quay về bên trong khai sáng của chính mình
  Để tiến đến thế giới đại đồng văn minh cần những người như Waran Buffet, Billgate ….v.v không phải mát lê

  Reply
 • Lê văn Minh

  Than ôi ,Nó là tội ác nhưng là cái tốt nhất có thể của xã hội loài người.

  Reply
 • Đinh Việt

  ” Không ai léo nhéo bên tai tôi suốt ngày về ưu việt, về đỉnh cao, về quyết liệt. Cứ làm đi rồi biết liền.”

  Reply
 • melisa

  Alan và 40 tên cướp . Cuối cùng ai giàu nhất ?

  Reply
 • Thanh Bình

  Bài của Bác rất hay, giờ cháu mới hiểu vì lợi nhuận kinh doanh mà con người có thể bất chấp tất cả.

  Reply
 • Harmony Dzung

  Con cảm ơn Bác. Bài viết về một đề tài “vĩ đại và nhạy cảm” mà rất đúng, rất sâu. Năm mới, con chúc Bác luôn dồi dào sức khỏe để viết nhiều bài, giải thích nhiều vấn đề thời sự hơn nữa.

  Reply
 • Ecomony

  Quá chuẩn !!! Phân tích ngắn nhưng cụ thể. Thanks bác.

  Reply
 • quyen

  Bác Alan Phan đúng là một bậc minh sư rất xứng đáng để cho những ai có tầm suy nghĩ còn nông cạn học hỏi ,những câu nói của Bác nhẹ nhàng nhã nhặn tế nhị nhưng cũng không kém phần đanh thép…

  Reply
 • ww

  Sao chú alan phan không nói về Việt Nam nhỉ?

  Reply
 • TRIỆU LƯƠNG DÂN

  http://www.youtube.com/watch?v=HIaM94YewP4

  Sex trade bust: CCTV uncovers rampant prostitution in ‘sex capital’ Dongguan, China

  Bắc Kinh vừa quét mại dâm, vừa câu khách

  Một chiến dịch truy quét mại dâm thực sự ở quy mô quốc gia có thể làm tỷ lệ tăng trưởng của Trung Quốc khựng lại, thậm chí có thể khiến giá chứng khoán sụt mạnh.

  Cuộc tấn công bất ngờ của chính quyền Trung Quốc vào thủ phủ của ngành công nghiệp tình dục ở Quảng Đông hồi tuần trước là một đề tài được tờ Libération nhìn dưới một góc độ khác.

  Vừa ‘xoá bỏ tệ nạn xã hội, Bắc Kinh vừa tiếp tục câu khách

  Bài viết của thông tín viên gửi về từ Bắc Kinh ghi nhận : Cuộc tấn công nhắm vào hoạt động mại dâm được truyền thông Nhà nước Trung Quốc đưa tin dồn dập trên thực tế nhằm để trấn an dân cư hơn là để tiêu diệt một thị trường chiếm đến 6% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

  http://www.youtube.com/watch?v=XEw7G30p7hc

  China’s “capital of sex” under seige

  Mở đầu bài viết, Libération mô tả chiến dịch truy quét bất ngờ, với sự tham gia của 9.000 nhân viên công an nhắm vào gần 2.000 cơ sở massage, karaoke, tắm hơi, khách sạn, « trung tâm giải trí »…

  Một đại biểu quốc hội bị câu lưu, 8 sĩ quan công an địa phương bị tình nghi là nhận tiền ăn chia từ các hoạt động mại dâm tại Đông Quản

  Đồng thời với chiến dịch trên thực địa, chính quyền Bắc Kinh cũng tung ra một chiến dịch tuyên truyền. Vài giờ trước cuộc bố ráp của công an, kênh truyền hình Nhà nước đã tung ra một « phóng sự » chưa từng thấy trên làn sóng chính thức.

  Phóng sự, do phóng viên của đài mang camera kín thực hiện tại Đông Quản vào tuần trước, đưa khán giả đến với nhiều địa điểm mua bán sex, mục kích hàng loạt cảnh tượng khách hàng tìm chọn người mình ưa thích trong số các cô gái làng chơi, mang theo số hiệu, kèm theo giá bán định sẵn…

  Mặc dầu, chiến dịch truy quét các hoạt động mua bán tình dục tại Đông Quản nhìn bên ngoài có vẻ rất rầm rộ, nhưng trên tổng số 2.000 cơ sở bị khám xét, chỉ có hơn 10 cơ sở thực sự bị đóng cửa, theo Tân hoa xã, và chỉ có 67 người bị bắt.

  http://www.youtube.com/watch?v=5BJ1IXJEWDo
  China in sex trade crackdown in Dongguan

  Số lượng người bán dâm tại Trung Quốc ước tính khoảng 6 triệu, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới.

  Điều gây ấn tượng hơn, theo nhà kinh tế Yang Fan, đại học Bắc Kinh, ngành công nghiệp sex chiếm tới 6% GDP của Trung Quốc.

  Trung Quốc với số lượng các sex-shop khoảng 200.000 như hiện nay.

  Đông Quan nổi tiếng là thành phố công nghiệp tình dục hàng đầu với các dịch vụ sex « đúng tiêu chuẩn quốc tế », và cùng với sự nở rộ của các hoạt động này là khoảng 1 triệu người mặc bệnh giang mai tại tỉnh Quảng Đông.

  Nhà tình dục học Trung Quốc, bà Li Yinhe, theo đó, các nỗ lực của chính quyền là vô ích, vì sex là một nhu cầu căn bản của con người, hiện tại thái độ đối với việc mua bán dâm cũng đã có những thay đổi rất lớn.

  nhà tình dục học nhận định : những người bán dâm trên thực tế đã trở thành « một bộ phận của giai cấp công nhân ».

  Reply
 • QuocBinh

  Cam on bac

  Reply
 • kursk

  Giới trẻ bị nhồi đầu những tư tưởng về chủ nghĩa tư bản theo cái cách mà những người lãnh đạo ở quốc gia họ mong muốn.Bài viết nhanh nhưng rất sâu.nhìn thẳng vào bản chất của loài người và chỉ ra con đường mà bánh xe lịch sử đã lăn.Bản chất của Tư bản ,hay bản chất của loài người, lịch sư chiến tranh …v..v.
  Nó được coi là khá nhạy cảm ở thời điểm này, nhất là được phát ngôn từ một người uy tít cao.Nhưng chúng ta có thể thấy một thực tế, giấy không gói được lửa ,rồi sự thật sẽ được phơi bầy qua những con số trần trụi.Việt nam sau cuộc cải cách ruộng đất và sau cái thời của nhân văn giai phẩm, ai thống kê được số lượng ngưoi đã hy sinh ?những tội phạm thực sự sẽ phơi bày trong ánh sáng tri thức của xã hội.Những người yêu nước thực sự sẽ được nhìn nhận lại,vì lịch sử không biết nói dối,chỉ có người viết sử nói dối mà thôi!
  Chúng ta cũng nhìn nhận lại vấn đề của Trung quốc, một quốc gia lớn đang trong quá trình phát triển, họ cũng vướng phải những vấn nạn hay hệ quả của nó,đó là điều đương nhiên.Họ có triết lý kiểu, biết sai,không nhận sai, sửa sai! Cái giá phải bỏ ra để cuối cùng chỉ là một nhãn mác (CNCS) mà dân tộc Trung quốc bỏ ra thực sự quá lớn! Chỉ có điều,họ đang cố gắng tăng giá trị thương hiệu của mình lên bằng nhiều cách, nhiều thủ đoạn,còn cũng với cái mác đó,có vẻ như chúng ta đang làm nó thực sự trở nên rẻ tiền!

  Reply
 • Thinh Nguyen

  Tôi thật sự kính phục những tên thực dân hơn là các ngài “tư bản đỏ” ngày nay. Thực dân củng là những người yêu nước chỉ khác là họ và ta không cùng tổ quốc. Các tham quan ngày nay thì chỉ yêu tiền và quyền lực.

  Reply
 • vivi099

  Bài viết hay !

  Reply
 • M.D Nguyễn

  Các bài của Bác Alan có tính chất gây nghiện! :D

  Reply
 • tuan

  từ trước tới giờ tôi chưa từng đọc một bài viết nào trung thực, khách quan như bài viết này

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top