Hỏi Tức Là Trả Lời? Reviewed by Momizat on . Những câu hỏi cho nền kinh tế Việt Nam Alan Phan 20/6/2012   Trong nền kinh tế quốc gia, người dân là khách hàng, là nhà đầu tư và các quan chức là người b Những câu hỏi cho nền kinh tế Việt Nam Alan Phan 20/6/2012   Trong nền kinh tế quốc gia, người dân là khách hàng, là nhà đầu tư và các quan chức là người b Rating:
>>Trang chủ » Khu Vườn Của Alan » Hỏi Tức Là Trả Lời?

Hỏi Tức Là Trả Lời?

Những câu hỏi cho nền kinh tế Việt Nam

Alan Phan

20/6/2012

 

Trong nền kinh tế quốc gia, người dân là khách hàng, là nhà đầu tư và các quan chức là người bán hàng. Mục tiêu là sự thỏa mãn của “Thượng Đế”. Ngoài việc làm cho túi tiền của dân càng ngày càng phồng to, bộ máy lãnh đạo phải tạo thương hiệu, hay “niềm tin” của khách hàng vào chất lượng dịch vụ của mình. Ít nhất là họ phải tin rằng người bán sẽ giao đúng món hàng, đúng giờ và đúng giá…như lời hứa.

Khi nói chuyện kinh tế, nhiều chuyên gia thường lên giọng nghiêm túc và dùng những danh từ khó hiểu nhất pha lẫn những khẩu hiệu chánh trị rồi kèm theo những con số thường là do các nhóm lợi ích cung cấp để không ai thấy rõ những mục tiêu riêng của mình và phe nhóm. Thực ra, sự điều hành kinh tế của một quốc gia không khác gì việc điều hành một doanh nghiệp. Một nền kinh tế cũng cần doanh thu (thuế, hàng xuất khẩu, kiều hối…), vốn đầu tư (FDI, FII, dự trữ ngoại tệ, vốn vay..), chi phí (nhân sự, giá vốn hàng hóa hay dịch vụ, hậu cần…), lời hay lỗ (dòng tiền âm hay dương…), tài sản và nợ, thương hiệu (niềm tin và sự thỏa mãn của người dân), mức tăng trưởng v.v

 

Do đó, chúng ta có thể đánh giá khả năng thành công hay thất bại của một nền kinh tế dựa trên những chỉ tiêu áp dụng cho doanh nghiệp. Khi họp để bàn về một dự án hay một doanh nghiệp, hội đồng thẩm định của quỹ đầu tư thường lưu ý đến 4 yếu tố then chốt trong vấn đề khả thi: sản phẩm hay dịch vụ; ban quản trị; kế hoạch tiếp thị và hiệu quả tài chánh.

 

Một quản lý quỹ thông minh thường biết bỏ qua những “gương và khói” (smoke and mirror), những hình thức đánh bóng hoành tráng để che đậy yếu kém và những chi tiết thực sự vô nghĩa với sự thành công của dự án. Các công dân có kiến thức và tầm nhìn cũng phải đánh giá một nền kinh tế thật chính xác, khoa học và cân bằng về hiệu quả của đồng tiền bỏ ra, qua thuế hay nợ công hay tiền in thêm (một hình thức thuế).

 

Einstein có nhắc chúng ta là “không ngừng đặt câu hỏi”. Sau đây là những câu hỏi của tôi, có thể thiếu sót, nhưng chắc chắn sẽ giúp tôi đánh giá tốt hơn cơ hội và rủi ro trong tương lai nền kinh tế xứ này.

 

 1. 1.            Sản phẩm hay dịch vụ trong mô hình kinh doanh

 

Như một doanh nghiệp, mỗi một quốc gia đều có thế mạnh cạnh tranh và đặc thù dân tộc trong những chủ đạo của nền kinh tế. Với yếu tố địa lý và dân số, Singapore đã thành công khi sử dụng dịch vụ tài chánh quốc tế cho xứ sở. Mỹ có mũi nhọn công nghệ cấp cao và thị trường tiêu thụ khủng; trong khi Trung Quốc dựa vào mô hình sản xuất công nghiệp thông dụng cho toàn cầu. Nhật có lợi thế của một văn hóa rất tổ chức để thâu tóm thị trường tiêu dùng chất lượng; trong khi Ấn Độ biết lợi dụng lượng dân số có học, biết Anh ngữ để dành phần thắng trong công nghệ phần mềm.

 

Việt Nam đang đổ tiền đầu tư nhiều nhất vào lãnh vực gì? Lãnh vực đó có sản phẩm hay dịch vụ gì đặc thù hay có lợi thế cạnh tranh gì trên thương trường quốc tế? Chúng ta đang đầu tư dàn trải và xu thời hay chuyên sâu và bền vững? Sự lựa chọn sản phẩm và dịch vụ có thông minh và sáng tạo hay ngu xuẩn và sao chép?

 

 1. 2.            Ban quản trị

 

Hai nhân tố quan trọng của nhà lãnh đạo là kiến thức và kinh nghiệm. Kiến thức đây không phải là bằng cấp, kiếm được từ trường lớp hay đi mua từ chợ, mà là một dòng suy tưởng và phân tích được bổ sung hàng ngày qua đám mây của nhân loại. Kinh nghiệm là những thành quả từ chiến trường thực sự, thua hay thắng, bằng công sức của chính mình và đội ngũ bao quanh.

 

Hai nhân tố trên sẽ giúp cho nhà lãnh đạo có một tầm nhìn xa, chính xác; cũng như một phán đoán sắc bén hơn khi trực diện những đòi hỏi của tình thế. Dĩ nhiên, lãnh đạo không thể đi xa hơn các nhân tài trong nhóm quản trị; giá trị thực của toàn đội ngũ cộng hưởng sẽ là vũ khí then chốt khi lâm trận.

 

Cho Việt Nam, ban quản trị kinh tế của chúng ta có hội tụ được những người giỏi nhất về kiến thức và kinh nghiệm để diều hành? Lãnh đạo có đủ tự tin để chiêu mộ những người tài giỏi hơn họ? Nhân sự lãnh đạo được tuyển chọn như thế nào, qua phe nhóm bè phái hay qua các kỹ năng và kinh nghiệm thực sự? Nhìn qua lý lịch và thành tích của 30 người quan trọng nhất đang diều khiển bộ máy kinh tế xứ này, người dân nhận định ra sao? Và vấn đề đạo đức? Chúng ta có nên bắt chước vài quốc gia đòi hỏi một liệt kê tài sản của các lãnh đạo và gia đình họ, trước và sau khi nắm quyền? Chúng ta có dám để những chuyên gia hay định chế độc lập phân tích và phán xét nhân sự và bộ máy điều hành?

 

 1. 3.            Kế hoạch tiếp thị

 

Một nhà hiền triết Trung Quốc dạy,” Muốn thống trị thiến hạ thì hãy phục vụ mọi người”. Phục vụ và đáp ứng được nhu cầu để khách hàng thỏa mãn là một kế hoạch tiếp thị thành công.Đây thực sự là một hành động liên tục, chứ không phải một vài khẩu hiệu khôn ngoan hay một cô người mẫu đẹp mắt trong một phút quảng cáo trên TV.

 

Trong nền kinh tế quốc gia, người dân là khách hàng, là nhà đầu tư và các quan chức là người bán hàng. Mục tiêu là sự thỏa mãn của “Thượng Đế”. Ngoài việc làm cho túi tiền của dân càng ngày càng phồng to, bộ máy lãnh đạo phải tạo thương hiệu, hay “niềm tin” của khách hàng vào chất lượng dịch vụ của mình. Ít nhất là họ phải tin rằng người bán sẽ giao đúng món hàng, đúng giờ và đúng giá…như lời hứa.

 

Trong các dịch vụ của chánh phủ, quan trọng là công ăn việc làm, an ninh, y tế, giáo dục, môi trường, văn hóa và bảo hiểm xã hội cho những người kém may mắn. Ngoài ra, một nhiệm vụ “mềm” nhưng cần thiết là tạo niềm tin vào tương lai cho khách hàng với sự minh bạch, trung thực và sáng tạo.

 

Các lãnh đạo kinh tế ở Việt Nam đã đáp ứng được nhu cầu này chưa? Những người dân đang sinh hoạt hàng ngày có “tin” vào những giải pháp đề nghị, những dự án dài hạn, những thực thi luật lệ, những tiêu xài đa dạng của chánh phủ? Cụ thể hơn, họ có tin là chánh phủ đang làm tất cả để bảo đảm giá trị của đồng tiền VN, để khả năng thu nhập và mua sắm gia tăng đều đặn, để môi trường sống phù hợp với sức khỏe công cộng, để xã hội bớt bức xức về tệ nạn văn hoá?

 

 1. 4.            Hiệu quả tài chánh

 

Sau cùng, mọi nhà đầu tư đều muốn đồng tiền của mình được sử dụng hiệu quả và sinh lợi thương trực. Ngoài các con số về lợi nhuận và doanh thu, họ quan tâm nhất đến chỉ số hoàn trái (ROI: return on investment). Dù kế hoạch, ban quản trị, kỹ năng tiếp thị…có hay giỏi đến đâu, nhà đầu tư sẽ cho là vớ vẩn (Bull S.) nếu công ty liên tục thua lỗ.

 

Câu hỏi người dân thường đặt ra cho mọi chánh phủ là “trong nhiệm kỳ của ông hay bà, đời sống chúng tôi có khả quan hơn không?”. Về vật chất, về sức khỏe, về tinh thần, về tương lai con cái…tôi có nhiều hy vọng và lạc quan hơn không? Các ông bà đã đem tiền thuế, tiền nợ công, tiền các ông bà tự in ra…đầu tư vào những thứ gì và hiệu quả tài chánh của chúng là thế nào? Các ông bà tiêu xài trong tiết kiệm và cẩn trọng số tiền của chúng tôi hay thích đi xây những văn phòng hoành tráng, mua những siêu xe, mở những tiệc tùng liên tục.. để hưởng thụ?

 

Trong 10 dự án đầu tư thì luôn có một vài lỗ lã, nhưng nếu cả 10 đầu tư đều lỗ nặng thì không ai muốn bỏ 1 xu vào quỹ của các ông bà. Trong khi đó, nếu chúng tôi thu lợi được 30-50% mỗi năm, thì chuyện các ông bà ăn bớt 5-10% cũng ổn thôi. Còn nếu chúng tôi đã lỗ 20-30% rồi mà lại còn chi cho các ông bà quản lý thêm 20-30% nữa; không sớm thì muộn, chúng tôi sẽ lăn quay ra chết…vì ngu và điên. Đặt các ông bà xây 1 khúc đường mà giá cao hơn thị trường gấp đôi lại hư hỏng khi chưa sử dụng…thì xử trí sao đây? Ngoài đời, khi bỏ 16 triệu mà mua nhầm một Iphone dỏm từ Trung Quốc thì phải quay lại cửa hàng …đấm vỡ mặt thằng bịp.

 

Dĩ nhiên, còn rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kết quả của bất cứ dự án đầu tư nào. Thời thế, may mắn, quan hệ, biến động xã hội, thiên tai…đều có thể trở thành những tác động chủ yếu. Nhưng chúng ta phải tùy thuộc vào những phân tích định lượng nêu trên để đánh giá cơ hội thành công của dự án; cũng như những rủi ro khiến chúng ta “tiền mất tật mang”.

 

Do đó, qua lăng kính của 4 góc nhìn chính, người dân có thể đoán được là các nhà lãnh đạo kinh tế Việt Nam có đủ khả năng đưa con thuyền này vượt sóng cao, ra biển lớn, ganh đua ngang hàng với mọi đối thủ và đối tác trong ngôi làng toàn cầu? Hay là chúng ta phải cầu nguyện mỗi ngày?

 

Alan Phan

 

 

Bình luận (130)

 • Tuan

  Rất đơn giản và dễ hiểu. Cám ơn bác Alan!

  Reply
 • tobe

  thành kính nguyện cầu !

  Reply
 • quynh

  Hỏi tức là trả lời???
  Bác Phang ơi!
  Nếu Bác “rơi” 1 vài triệu đô để “mua” 1 vị trí thì Bác nghĩ gì? và làm gì?

  Reply
 • Jerry

  Cầu nguyện thôi chú Alan, chỉ có phép màu mới cứu được đất nước này. Cháu đang tự hỏi ông tiên Minh bao giờ mới hiện ra?

  Reply
 • chan that

  Người dân Việt Nam theo thiên chúa giáo không nhiều, nhưng từ khi sinh ra mọi người đã quen “cầu nguyện” trước dcs mỗi ngày rồi!!

  Reply
 • Nguyễn Dân Chủ

  “Ngoài đời, khi bỏ 16 triệu mà mua nhầm một Iphone dỏm từ Trung Quốc thì phải quay lại cửa hàng …đấm vỡ mặt thằng bịp. :)

  Reply
 • Hai Lúa chánh hiệu

  “Ngoài đời, khi bỏ 16 triệu mà mua nhầm một Iphone dỏm từ Trung Quốc thì phải quay lại cửa hàng …đấm vỡ mặt thằng bịp.”—> ngoài đời thiệc thì chẳng có ai dám đấm vỡ mặt các vị “đỉnh cao chí tệ” cả, sợ lắm…:)

  Reply
 • thai nguyen

  Khỏi cần 3-4 ý tưởng đánh giá nền kinh tế của bác Alan.
  Chúng ta quyết tâm xây dựng kinh tế thị trường định hướng XHCN thành công tại nước ta, cho dù có mất cả 1 thế kỷ đi nữa …
  “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền …”

  Reply
 • Phan Đức Thắng

  cháu cám ơn bác về bài viết, góc nhìn khách quan nhất, vừa tổng hợp, vừa chi tiết. “qua lăng kính của 4 góc nhìn” Bác đưa ra, người dân Việt đã nhận biết được quá nhiều những “Iphone made in Vina” dởm không biết bao giờ người dân sẽ quay lại đấm vỡ mặt những thằng bịt bợm tạo ra chúng.

  Reply
 • Nguyễn Trực

  Cầu nguyện mỡi ngày!

  Reply
 • Tran Nhan

  Kinh tế Việt Nam đang được lãnh đạo với phương châm: “Làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu”. Và chúng ta đang tiến nhanh, mạnh và chắc để đi đến điều đó…

  Reply
 • ktmt

  Bài học kinh tế pha lẫn chính trị !
  “chúng tôi biết vậy rồi, nhưng,….làm vậy thì tôi, gia đình ,….dòng tộc ko còn sung sướng nữa’ hi sinh dời bố cho con có cái ghế ngồi mà,

  Reply
 • huytd

  Cams own TS Alan cos bai viet phan tich chinh xac . Hi vong dat nuoc VN se tim duoc huong di va cai thien moi mat . Cho nguoi dan Hanh Dien ta la nguoi VN .

  Reply
 • Quảng Nam

  Con chỉ cầu nguyện cho càng ngày càng có sóng to gió lớn để thấy được tầm vĩ đại của … và mau đến ngày trời lại sáng!

  Reply
 • Trần Minh Phong

  Cháu rất thích cách ví von của chú: Điều hành nền kinh tế quốc gia không khác gì điều hành một doanh nghiệp.
  Trong doanh nghiệp nhân viên sẽ tương đương như người dân của một quốc gia.
  Vậy câu hỏi đặt ra là: Doanh nghiệp làm ăn thua lỗ hoài sẽ đi tới bị kiện ra tòa hoặc phá sản. Vậy còn Quốc Gia thua lỗ hoài sẽ dẫn tới hệ quả gì? ai, tổ chức nào phải chịu trách nhiệm? chịu trách nhiệm như thế nào? Và ai, tổ chức nào đứng ra xử lý??
  Mong chú giúp cháu giải tỏa những khúc mắc này.
  Chân thành cám ơn chú.

  Reply
  • Alan Phan

   Toàn Dân (ghi rõ trong hiến pháp)

   Reply
   • tran hung

    Cám ơn những kiến thức truyền đạt về KT, CT của TS Alan Phan!
    Không phải ngẫu nhiên mà bây giờ(thời điểm này) Trang chủ mới đăng bài này, các Nhà đầu tư(Nội & Ngoại) vẫn ái ngại hihi(niềm tin) ở định chế sở hữu.

    Reply
   • Chuẩn không cần chỉnh “hiến Fáp”

    Reply
   • nhohai

    dong mau Viet co rat nhieu nguoi hien tai,co the du trinh do de tu van hoach dinh chinh sach cho “nhung ong quan can bo”.Nhung tiec la ho khong rong luong de nghe…hay ho khong du “trinh” de nghe cac ban nhi..?

    Reply
 • thang

  Cám ơn bài viết của Ông !

  Reply
 • Vinh Nguyen

  Thank you Dr. Phan. This is really the post which I am waiting for.

  Reply
 • tuan

  Tiếp tục cầu nguyện. Keep moving!

  Reply
 • Cao Hoàng

  Nhưng câu hỏi hay và sâu sắc.
  Cảm ơn Bác Alan Phan.

  Reply
 • zero

  Có một phương pháp hay “thủ pháp” tiếp thị khá được ưa chuộng trên thế giới mà đôi khi các tập đoàn hay thương hiệu lớn như Apple, Macdonanld, Samsung… thỉnh thoảng vẫn dùng khi tung ra dòng sản phảm mới, hay muốn tạo dấu ấn tiềm thức trong tâm trí khác hàng …Hệ thống quản trị quốc gia Việt Nam ta dùng đòn này thuộc loại liên tục và Vô Địch thế giới (ko biết họ dùng để tạo dấu ấn gì trong tiềm thức khách hàng nữa ???)

  Xin thưa các bạn đó là thủ đoạn : ” LÀM NHỤC KHÁCH HÀNG”

  Reply
 • thaihy

  thích nhất câu : Ngoài đời, khi bỏ 16 triệu mà mua nhầm một Iphone dỏm từ Trung Quốc thì phải quay lại cửa hàng …đấm vỡ mặt thằng bịp……thanks

  Reply
 • Ctrung

  Do đó, qua lăng kính của 4 góc nhìn chính, người dân có thể đoán được là các nhà lãnh đạo kinh tế Việt Nam có đủ khả năng đưa con thuyền này vượt sóng cao, ra biển lớn, ganh đua ngang hàng với mọi đối thủ và đối tác trong ngôi làng toàn cầu … nguyện mỗi ngày.

  Reply
 • Yani Tran

  Bài hay quá Chú Alan ạ. Hay và chuẩn xác đến từng chữ!

  Thanks & best regards,

  Reply
 • Apiz

  Bài này thực sự là trần trụi chứ k hoa văn nữa rồi :) .Chắc bác cũng là 1 ‘nhà đầu tư’ như cháu. Nhưng cháu thì thua lỗ rồi!

  Reply
 • Nguyen Long

  Chú Alan ơi! Cháu phải làm gì đây! Buồn

  Reply
 • Chí Phèo thời @

  Nhưng điều quan trọng nhất là trong tay của các đầy tớ là gậy batong, hỏi han lộn xôn là ăn ba tong vào đầu các ông bà chủ nhân đấy :D

  Reply
 • HOANG

  Đọc lại bài của chú vừa hay và vừa dễ hiểu. Khác lạ hoàn toàn các phân tích thật vớ vẩn tại xứ sở này

  Reply
 • zennist123

  Cam on Bac Alan rat nhieu, khi Bac khuyen: “Nen dat cau hoi”, va huong dan luon cach tim cau tra loi: “Hoi tuc la tra loi”. Chau khong biet dan tinh VN co hieu duoc y “between the lines” cua Bac khong? neu khong thi co le cau nguyen di cho no khoe, chuyen cau nguyen thi ai cung lam duoc ca, va lam rat tot moi ngay.

  Reply
 • Khoa nguyen

  Nên cầu nguyện mỗi ngày vì dân tộc Việt đang trên hành trình đốt cháy giai đoạn tiến thẳng đến Địa ngục .

  Reply
 • JackZhang

  A MEN !

  Reply
  • JackZhang

   Cộng đồng nhân loại hôm nay, hơn bao giờ hết, ý thức cùng đồng hành trên cuộc lữ hành chung. Hầu hết các quốc gia trên thế giới đang mạnh mẽ cải thiện guồng máy công quyền để thực thi dân chủ, phát huy tự do và nâng cao quyền làm người như là tiến trình tất yếu của lịch sử nhân loại, thì ….. lại đi ngược chiều. Khắp nơi trên thế giới hôm nay, đâu đâu cũng lo ngăn chận nạn khủng bố, là hành động dùng bạo lực một cách lén lút và vô trách nhiệm, ….lại thực thi chính sách khủng bố, dùng bạo lực, thủ đoạn, lừa dối một cách công khai và vô lương tri để cướp đoạt tài sản của đồng bào, của các tôn giáo và chà đạp những quyền căn bản của người dân. Thảm họa này đang xảy ra nhiều nơi và đặc biệt ngay giữa thủ đô…

   Đương đầu với sự tàn bạo này là điều đáng sợ và nguy hiểm, nhưng sợ hãi và làm ngơ để cho những sự dữ này tiếp tục là điều đáng sợ và hiểm nguy gấp ngàn lần sợ hãi và làm ngơ để cho sự dữ lan tràn là phản bội ơn gọi làm người và vô tâm với tình đồng loại. Chúng ta đứng sát bên nhau hôm nay để gióng lên một lời kêu gọi đến đồng bào ruột thịt thân yêu đang sống tại quê nhà: đừng sợ hãi và làm ngơ trước sự dữ, hãy dứt khoát quay lưng lại với những hành động vô luân …

   Reply
 • Cô gái Bắc Kỳ

  Bác ơi bác ơi. Bác cho cháu xin một gợi ý để cháu tìm câu trả lời cho cháu: Kinh nghiệm bao nhiêu năm là đủ. Cháu biết câu hỏi kiểu này hơi kỳ cục và thiếu iot, nhưng bác có thể chỉ dẫn cho cháu không.
  Cháu cảm ơn bác.

  Reply
  • Alan Phan

   tuỳ cháu muốn làm gì? người mẫu chắc không cần nhiều

   Reply
   • Cô gái Bắc Kỳ

    Dạ, cháu muốn giống như bác.

    Reply
    • Hồng Quang

     :) LIKES! Đã lấy Bác làm thần tượng thì cần gì phải hỏi. Cứ đọc hết sách của T/S Alan và GNA… rút bới 50% thời gian học “kinh nghiệm” nhờ “Thế giới phẳng” là OK con gà đen (thời T/S Alan là… thế giới “chiến tranh lạnh” nên chậm lắm)

     Reply
     • Cô gái Bắc Kỳ

      Không, mình không lấy bác là thần tượng. Bác chắc cũng không cần nạp thêm fan. Mình xin bác một lời gợi ý. Mình đọc gocnhinalan, sách Alan để tìm kiếm điều gì đó cho mình. Ít ra là chữa hoang tưởng đã. Hic, mình hay hoang tưởng lắm.

    • thai nguyen

     Ủa, là sao ? “Cô gái Bắc Kỳ” có ý chuyển giới tính để “giống như bác” Alan à ?!

     Reply
     • Cô gái Bắc Kỳ

      Ngài Alan chắc không có kinh nghiệm chuyển giới. He he. Nên nếu có nhu cầu chuyển giới mình cũng ko hỏi ngài.

   • Lò Tôn "THẬT"

    Chú Alan Phan, lại cố tình : “Gây gổ tình cảm” với “Cô Gái Bắc Kỳ” rồi!
    … Sir Alan này vẫn còn “nhậy” cảm thật!.
    Cứ tưởng Ts là: “66 … 77 … Tan không Ái” … hoá ra Tôi nhầm!
    Kính chúc Chú mãi là : 1 Thanh Niên “lứa tuổi 70″! …. Ha ha ha!

    Reply
    • Cô gái Bắc Kỳ

     Vâng, với tất cả niềm tôn kính dành cho thầy Alan, với sự trong sáng của website gocnhinalan, ngày mai, nick name này được đổi thành . . . . . . thành . . . . . . Nguyen Van Duc (cháu không dám viết có dấu, nhỡ ra lại mạo phạm người bạn của chú)

     Reply
    • Cô gái Bắc Kỳ

     Sau cái post của bạn, tôi lướt khỏi nick này à nha. Bó tay.

     Reply
    • Cô gái Bắc Kỳ

     Tui định chuyển ngành nên hỏi vậy. Name của bạn hay phết nhỉ. Mình xin khiếu bạn. Hic!

     Reply
     • Lò Tôn "THẬT"

      Thực tình bạn trả lời hình như là dùng ngôn ngữ “Do Thái”!? Mong bạn sử dụng ngôn ngữ “Bản Việt” nhé … Hay là bạn đang bận vì miếng cơm, manh áo
      Thẳng thắn , rõ ràng, Trung thực,… Đó là tiêu chuẩn để tôi đánh giá 1 người BCA,
      Trân trọng, và lắng nghe!

     • Cô gái Bắc Kỳ

      Mình không biết ngôn ngữ Bản Việt (capital?), mình chỉ biết ngôn ngữ thuần Việt. Có lẽ bạn đang sử dụng phương pháp mã hóa của người Do Thái lai Bản Việt qua câu: “66 77 tan không ái” đối với một người đáng kính (đáng kính với mình, còn người khác mình không biết).
      Mình thời gian rảnh nhiều nên không bận miếng cơm manh áo lắm.
      Mình không quan trọng bạn đánh giá mình như thế nào lắm. Bạn là Leader à? Điều đó cũng không quan trọng với mình. Không ai đánh giá được người khác chỉ qua anh hùng bàn phím.
      Take it easy! Mình mến bạn! :)

     • Lò Tôn "THẬT"

      Cô Gái Bắc Kỳ đang sống & chiến đấu ở khu vực nào, của Bắc Kỳ vậy?
      Nếu bạn ở HN, ta có thể “Bia hơi vỉa hè” được rồi đấy!
      Uống bia hơi & ăn kem vào mùa ĐÔNG , là sở thich “khó bỏ” của tôi
      … Chờ đợi, lắng nghe, và thấu hiểu, THÔNG tin từ bạn!

   • James Huynh

    đọc trả lời của bác con thấy … yêu đời hơn. Lạc quan giúp con đỡ sợ … bực bội

    Reply
 • hoangdung

  Có câu trả lời rồi, chúng ta phải cầu nguyện mỗi ngày.

  Reply
 • phan van hung

  Một bài rất hay của bác Alan.Nếu mọi người từ dân đến lãnh đạo làm đúng như bác Alan viết ,đất nước ta sẽ tiến rất vững vàng.Bỏ kiểu suy nghĩ nhỏ,lấy lợi ích của quốc gia lên trên hết.

  Reply
 • NGUYỄN NGỌC HỒI

  THÔI THÌ CẦU NGUYỆN CHO CHẮC BÁC ALAN NHỈ ?

  Reply
 • Thanh

  Khi Chủ nghĩa xã hội thành công, người ta sẽ còn tưởng nhớ đến ngài Alan Phan, đến những bài viết của ngài.

  Reply
 • fullscreen

  hihi bác Alan treo bảng “happy new year 2013″ từ đầu năm đến sắp hết năm rồi :D

  Reply
 • Xuan Lap

  Kính thưa bác Alan, kính thưa quý ông, kính thưa quý bà, kính thưa quý ông, kính thưa các bạn nam, kính thưa các bạn nữ, kính thưa các vị quan khách ! [ viết theo thủ pháp muôn loại kính ]

  Đọc bài của bác cháu lại thương cho Dương Chí Dũng, nếu một đất nước biết thượng tôn tự do-sự bình đẳng-minh bạch thì đâu có nhiều vụ VINA…..

  Bây giờ đi đấu thầu ngoài việc nhất thân nhì thế thứ ba tiền tệ….mà còn có cả BÚT PHÊ, bác xem phải làm gì giờ…………………………….

  Reply
 • Thanh Nam

  Cám ơn bài víết của bác
  Cháu cảm thấy đối với thị trường như VN thì việc phân tích định lượng sẽ gặp nhiều khó khăn
  Bác có thể cho cháu xin lơi khuyên được không ?

  Reply
 • Nobody

  Quốc gia khởi nghiệp : câu chuyện về nên kinh tế thần kỳ của Israen
  Quốc gia phá sản : câu chuyện về nền kinh tế thần bí của….

  Reply
  • Nobody

   Không hiểu vì lý do gì mà comment của cháu lại không được đăng vậy chú Alan ?

   Reply
   • Alan Phan

    không rõ…nhưng chắc liên quan đến chính trị hay mạ lỵ cá nhân hay không nằm trong đề tài đang thảo luận

    Reply
 • danViet

  Dựa vào bốn tiêu điểm của bài viết này để đánh giá khả năng và đạo đức của nhà nước CSVN, tôi nhận thấy xấu hổ giùm cho họ.

  Reply
 • Lò Tôn "THẬT"

  Chú Alan kính mến
  Trên các Báo ở VN thường có kiểu này:
  - VÍ Dụ: … Hôm nay Công An bắt Ông Trần Xuân Giá, Ông Nguyễn Đức Kiên – , Hôm nay toà xử Ông Dương Chí Dũng! …. ( chúng đã trót mượn của Nhân Dân: vài trăm, vài nghìn tỷ, nhưng ko ai bị còng tay cả)
  - Ví Dụ: … Hôm nay Công An bắt tên Nguyễn Vă A, cùng đồng bọn của Y là: XYZ can tội … Lừa đảo chiếm đoạt chiếc điện thoại d đ trị giá 2 tr đồng ( đăng ảnh: còng tay, túm gáy, bịt mồm)
  Chú cho cháu câu trả lời về 2 cái Ví Dụ này nhé, Merci beaucou!

  Reply
  • Hồng Quang

   Bạn còn trẻ nên gọi T/S Alan là “chú”?!
   Nể thật! Mình cứ nghĩ bạn đang trong nc và phải là 1 General secretary cho 1 VIP “may mắn” nào đó.
   Rất vui đc cafe với bạn tại Sài gòn hay với any BCA “năng nổ” phục vụ “Chương trình 20 tr.MTB cho trẻ em VN”.

   BEST
   admin@20trieumaytinh.com

   Reply
   • Lò Tôn "THẬT"

    To: Hồng Quang!
    Vắn tắt, cực ngắn gọn về tôi nhé:
    - Tôi sinh ra vào đúng cái năm mà 1 chiếc Xe Tăng của “Quân Ta” đã húc đổ cái cổng sắt cơ quan làm việc của Ông Nguyễn Văn Thiệu đó. Cũng trong năm này chúng ta ” Nam – Bắc một nhà ” đó!. Theo góc nhìn của tôi chiếc Xe Tăng “húc Đổ cổng sắt” đó là một Tai Nạn … Theo cả nghĩa “Đen” , lẫn nghĩa “Bóng” … Hòn Ngọc Viễn Đông đã bị “xoá sổ” sau vụ “Tai nạn Giao Thông” đó! … Chắc bạn biết tuổi của tôi rồi! Không biết tôi viết vậy có bị cho là “cực đoan” không?
    - hiện tôi đang sống tại Mỹ Đình – Nam Từ Liêm – HN, Khi nào bạn có dịp ra Bắc Xem bóng ĐÁ, tôi mời bạn Bia Hơi, Lạc Rang vỉa hè nhé!
    Chào thân ái, và quyết liệt !

    Reply
    • Ctrung

     Àh, đó cũng là lúc anh em gặp nhau mà mừng như bão cát quay cuồng trời rộng phải không anh ơiii!

     Reply
    • Chị Dậu

     Tất cả mọi người sinh ra điều có quyền bình đẳng, tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được, một trong các quyền ấy là quyền được uống bia hơi nhắm với đậu phọng rang vỉa hè.
     Cho tôi tham gia với !

     Reply
  • thai nguyen

   Thử trả lời thay bác Alan nha :
   Một bên là xử các “đồng” chí, còn bên kia là xử các “trái” chí !

   Reply
 • Phan Anh Nghi

  Tôi làm chủ tịch HĐQT, tôi làm tổng GĐ thì tôi phải lo cái TÚI của tôi trước chứ, còn cái đám công nhân KHỐ RÁCH thì thây kệ tụi nó chứ, sống nổi thì sống, sống không được thì ra đường mà ăn trộm hay ăn cướp đi.

  Reply
 • Mr Happy

  Cảm ơn bác Alan vì bài viết rất sâu sắc. Tôi nghĩ chúng ta vào đây ngoài “chém gió cho vui”, thì chúng ta hãy rút ra bài học và áp dụng vào cuộc sống. Để tương lai mỗi người tốt hơn. Chính phủ dù dở hay kém, thì cũng không thể giúp chúng ta thành công được, mà bản thân mỗi người phải phấn đấu, sáng tạo, kiên định theo đuổi giấc mơ của mình. Khi mỗi chúng ta thành công, tương lai của đất nước này sẽ rất khác.

  Reply
  • Hữu Danh

   Vấn đề là… chưa kịp vui và thành công thì đã bị xâu xé làm thịt rồi

   Reply
 • MAN HN

  Ôi sướng!. Đọc mà thấy như có người chia sẻ với mình, sau khi mình bị một thằng du côn tự gây sự và oánh oan mình.

  Phải có người khai sáng trí tuệ như Ngài” hôm nay con lại biết rằng ” in tiền thực chất là một loại thuế”, có thể trước đây chưa từng nghĩ đến việc này, nhưng quả thật được Ngài chỉ ra thì thấy ngấm. Không hiểu sao đợt này các cơ sở kinh doanh thiếu tiền lẻ vô cùng, chỉ cần 2 khách hàng chìa ra 2 tờ 500,000 đ là hết sạch tiền lẻ. Mà sung sướng gì đâu, chỉ là thu tiền cốc cà phê có 18,000 đồng. Khổ cho dân tôi quá, chắc lại vừa có vụ in tiền thêm rồi.

  Làm quản lý cho 1 công ty, lương khá hơn nhân viên mà đợt này cũng đau khổ vì tiền, các khoản tiền. A/E nhân viên có hỏi vay chút đỉnh, nhưng “Kệ ẹ chúng mày, a lo a trước”

  Biết ơn giám đốc, không bao giờ nghĩ là sẽ đấm vỡ mặt ông ấy được: Con biết ơn ông giám đốc của con lắm, vì thời thế rủi ro này mà ông là người bỏ vốn ra để tạo công ăn việc làm cho người lao động. Còn tìm kiếm lợi nhuận với ông ấy ư? cũng khó tìm kiếm ở thời này lắm. Ông ấy và công nhân đang cùng nhau trèo “mủng” vượt biển.

  Bất kể thời Quân chủ hay dân chủ đều có cái hay. Nhưng quan trọng nhất vẫn là đạo đức của Người Lãnh Đạo.

  Đoạn kết: con cũng sướng đi tìm thằng Du Côn đấm vỡ mặt nó lại, nhưng không biết nó ở đâu, cụ thể là thằng nào và không biết dùng cái gì để đấm.

  Con xin chọn phương án ngồi chắp tay cầu nguyện.

  Reply
 • MAN HN

  > Trích đoạn “Con xin chọn phương án ngồi chắp tay cầu nguyện.”

  > Tự chửi mình: Thằng hèn!

  Rồi đến con cái mi cũng ngồi chắp tay cầu nguyện, nhưng sẽ không có quán chè đá để ngồi đâu, mà ngồi ở gầm cầu :)). Ôi tiêu cực không né khỏi

  Reply
 • andanh

  Đúng là rất rất dễ hiểu, lãnh đạo quốc gia cũng như lãnh đạo doanh nghiệp, nếu không đưa Doanh nghiệp phát triển và có lợi nhuận thì lãnh đạo Doanh nghiệp nên nghỉ việc, lãnh đạo Quốc gia mà để kinh tế trì trệ thì cũng nên nghỉ để người khác làm tốt hơn lên thay.

  Reply
 • Ha

  Câu đầu tiên trong bản hiến pháp mới 2013 như thế này “…. Dưới ánh sáng chỉ đường của chủ nghĩa mác Lê nin ..,,,, ”
  Nghe giống kinh thánh chưa ? Sợ chưa ? Cho mày chết chưa ? Nghe Cứ tưởng đang ở triều tiên hay 100 năm trước ở nước hồi giáo nào .
  Còn họp Quốc hội thì ở phía trước là tượng đài hoa hoè thờ phượng , ở trên đầu các đại biểu là hàng chữ dăn dậy ” Đảng Cộng sản Việt Nam quang Vinh muôn năm ” .
  Nghe ra người anh em triều tiên còn thẳng thắn hơn , nó gọi toẹt ra là ” hội nghị Bộ chính trị mở rộng ” . Còn Việt Nam gọi là họp Quốc hôi . Màu mè chi cho mệt , với cách Trang trí ấy , với 99 % phần trăm là cán Bộ Đảng ta thì cứ gọi toẹt mẹ ra là họp Đảng Bộ cho rồi màu mè gọi là Quốc hội chi cho mệt .

  Reply
  • ĐèoChuPao

   Chúng ta phải học cách đi dưới tấm biển chỉ đường của Tri Thức, vì chúng ta là Con Người, không là những Con Cừu.

   Reply
  • Tina Loc

   Sao bạn lại “gọi toẹt mẹ ra là họp Đảng Bộ…” gì chứ, người ta đang hát tuồng mà, tự biên tự diễn trình chủ xem để đường hoàng ngốn cả tỉ đồng /ngày đó mà.

   Reply
  • Chị Dậu

   Ừu, còn có vị hòa thượng Thích Đồng Chí gì đó là đại biểu quốc hội, nhấp nút thông qua cái hến phốp rồi tối về tu thiền không biết tâm có tịnh nổi chăng ?
   (Xin các vị chân tu lượng thứ)

   Reply
 • thai nguyen

  Hãy cùng ăn chay và :
  Nam Mô A Di Đà Phật !

  Reply
 • Người Rừng

  …Có thể khi 90 triệu dân VN cùng “CẦU NGUYỆN”……thì “PHÉP MÀU” sẽ xảy ra ….

  Reply
 • nguyễn Văn chất

  Cháu theo đọc góc nhìn của bác rất sâu sắc về kinh tế và doanh nghiệp! xin cám ơn bác nhiều! cháu mong bác chỉ giáo thêm về mô hình kinh doanh đa cấp nơi mà bán các sản phẩm tiêu dùng! khi mà nhiều lần trong đời cháu bị lừa tới hội thảo thì chỉ toàn nghe thấy: 1. cơ hội làm giầu 2. lương khủng 3. thưởng xe oto 4. thừa kế 5. đảm bảo tương lai 6. ngủ tới 13h vẫn có lương khủng v…v… trong khi đó mỗi người tham gia chỉ là 1 hạt cát trong cái chuỗi giá trị không mấy tăng thêm cho xã hội mà muốn nhàn cho mình thì gắp hòn than cho vào tay người gia nhập sau! bán thực phẩm chức năng không nói tới dùng cái đó làm gì, cho ai, sản xuất thế nào ..v.v chi chăm chăm vào lợi ích, bán mỹ phẩm cũng tương tự. Rất mong bác bớt thời gian viết, dẫn chứng nới đang giẫy chết để cháu có cái nhìn rõ hơn về mô hình ưu việt này!

  Reply
  • Alan Phan

   chú đọc rất nhiều về những cái “bad” của kinh doanh đa cấp, nhưng không có kinh nghiệm thực tế, nên không nói càn được

   Reply
  • Tina Loc

   Tới đây bạn cho mình góp ý chút xíu, khi đọc , xem , hay làm chuyện gì mà phát hiện vô lý dù chỉ 1 điều, thì nên coi lại và nghi vấn cho các điều khác có đáng tin không? Đằng này bạn thấy có quá nhiều điểm thấy vô lý thì không nên tốn thời gian suy nghĩ hay nhào đầu vô bán hàng đa cấp ngoại trừ bạn muốn làm thằng lừa gạt tiền từ người thân, bạn bè mình.

   Reply
 • Nguyễn Văn Cường

  Đọc bài viết của bác ALAN mãi rồi mà không hiểu nổi ý nghĩa của bài viết của bác đó thì thui đừng đọc nữa còn hơn, hãy xem lối thoát cho các nước đông âu thuộc Liên Xô cũ làm thế nào, những nước ả rập làm thế nào…, đứng đó mà cầu nguyện thì never.

  Reply
 • Bởi vì chúng là một lũ chó sói man rợ

  Bài hay quá ! Cháu cảm ơn Chú !
  VN là xã hội mọi rợ nhất trên thế giới !
  Các quan tham chúng đâu cần biết niêm sỉ là gì ! Cái gì chúng cũng có thể ăn, kể cả những cuộn giấy vệ sinh trong Tolet, những đồng tiền trợ cấp cho thương bệnh binh, cho các nạn nhân nhận bảo trợ xã hội vì tàn phế chúng cũng có thể bớt xén.
  Do trong xã hội có nhiều vụ lớn bằng con Voi mà lại chui được qua các lỗ kim những vụ thất thoát, tham nhũng hàng nghìn tỷ đồng thì chẳng tìm ra được thủ phạm. Vì vậy vừa qua có vụ ăn bớt 187 triệu đồng tiền trợ cấp xã hội tại tỉnh Hà Giang thì chỉ bị phạt hành chính, bởi vì các quan chức của tỉnh Hà Giang cho rằng nó quá bé như con Mò cắn chim con Mò so với những vụ thất thoát, tham nhũng hàng nghìn tỷ đồng mà chẳng tìm được thủ phạm (vụ siêu lừa Huyền Như 4.600 tỷ đồng là một ví dụ).
  Ngoài ra những món nợ của các DN Nhà nước với số tiền 1,5 triệu tỷ đồng, trong đó đến 70% là nợ có khả năng mất vốn, số tiền này vừa là thất thoát vừa có tham nhũng mới như vậy.
  Rồi số cán bộ, công chức cứ phình to ra, không biết cải cách hành chính ở đâu mà sao cán bộ, công chức lắm thế, một phường ở tỉnh Quảng Ninh có đến 475 cán bộ ăn lương ngân sách, một thị trấn Mạo Khê (huyện Đông Triều) có đến 639 cán bộ, sao mà nhiều như quân Nguyên thế hả Trời?
  Ngân sách chi lương cho cán bộ, công chức của tỉnh Quảng Ninh năm 2012 lên đến 4.120 tỷ đồng/năm. Tiền đâu để trả ?
  Người dân Nông nghiệp thì miễn thuế rồi, chỉ trông chờ vào thuế của Doanh nghiệp thôi, nhưng hai năm qua có 125.000 doanh nghiệp phá sản, ngừng hoạt động, giải thể, số còn đang hoạt động cũng có đến 70% là giảm công suất, có 50% là kinh doanh trong tình trạng lỗ vốn, đang cố cầm cự.
  Đảng ta giỏi quá mà những việc to lớn như con voi mãi đến năm 2012 mới nhìn ra một tí, rồi những việc tài đình hiện nay như nạn tham nhũng hàng nghìn tỷ, những quan chức cấp cao trong các Bộ, lãnh đạo các tỉnh, thành, thậm chí là không ngoại trừ cả Phó Thủ tướng cũng là những ẩn số vô cùng khủng, nhưng có thể đến vài năm sau mới phát hiện ra, khi biết thì đã muộn, tiền của Dân vẫn mất. Những vụ án như Dương Chí Dũng vừa qua có liên quan 100% đến các quan chức của các Bộ chủ quản, vậy mà các ông Bộ trưởng thời đó nghỉ hưu hay chuyển công tác hết rồi, có ai chịu trách nhiệm đâu? rồi tiền bị mất hàng trăm tỷ. Toà án TP Hà Nội tuyên thu hồi, hoàn trả Nhà nước hàng trăm tỷ đồng, nhưng đó là những con số trên giấy thôi, đọc cho người đọc sướng miệng, cho người nghe sướng cái lỗ tai. Nhưng kết quả liệu có thu lại được đồng nào, xu nào không?
  Ở các nước phát triển, dân chủ, văn minh thì chỉ cần nói sai, nói hớ đã phải từ chức rồi.
  Vậy mà tại VN những vụ án cứ nghe là thấy Trời như sắp xập xuống rồi mà các Bộ Trưởng, Thủ tướng, các Phó thủ tướng phụ trách các lĩnh vực đó cứ như chuyện đang diễn ra tại Liên Xô, không phải ở Việt Nam.
  Đảng cũng vậy, cùng lắm là người đứng đầu Đảng nói và rất xúc động, cảm thấy rơi nước mắt, người dân cũng sắp khóc theo!
  Tại sao phải vậy?
  Nếu anh là người không xứng đáng để dẫn dắt cái Đảng này, hoặc cái Đảng này không đủ trong sạch để lập ra Chính phủ điều hành đất nước thì giải tán hoặc cho nó có cơ chế để có Đảng khác nó dẫn dắt. Việc gì mà phải khóc mới chả than !
  Khóc là vì bất lực mới khóc, nếu bất lực thì chứng tỏ năng lực yếu kém?
  Hoặc khóc là vì diễn kịch, đóng kịch để người xem cũng có cảm xúc và thông cảm?
  Suy cho cùng thì thật đáng xấu hổ, nếu khóc là vì xấu hổ thì, nếu biết xấu hổ thì phải có niêm sỉ chứ, nếu có niêm sỉ thì đừng ham quyền cố vị làm gì nữa, ít nhất là từ chức đi.

  Reply
  • ĐèoChuPao

   “Cũng bởi thằng dân ngu quá lợn,
   Cho nên lũ nó mới làm quan.”
   (Tản Đà Nguyễn Khắc Hiếu)

   Reply
  • Jerry

   Sao từ chức được? Từ chức tức là từ bỏ đặc quyền, đặc lợi cho bản thân, con cháu, dòng họ ah? Chỉ có người tâm thần mới tự giác từ bỏ thôi

   Reply
 • ĐẠI NGU

  Tâm phục khẩu phục! khinh bỉ những kẻ ăn tục nói phét.Cầu nguyện cho chúng cuốn xéo khỏi dải đất hình chữ S.

  Reply
 • SV

  Làm ăn bê bối, khách hàng chán dẩn đến sập tiệm thôi quy luật tự nhiên

  Reply
 • Cao Sơn

  Văn từ của bác quả thật là có hấp lực với người đọc.

  Reply
 • Vodanh

  - Chỉ có cơ chế quản lý mới bắt được con người làm việc.
  - Chỉ có đạo đức mới cảm hóa được con người, những người có nhân cách tốt mới khiến người khác tôn trọng, trung thành. Để làm được điều này là rất khó vì làm như vậy thì mình sẽ bị thiệt thòi.
  - Nhan hiểm, độc ác sẽ làm những người tham lam, không có đạo đức sợ.
  - Những người như Lenin, Hồ Chí Minh không hiểu được điều này. Họ nghĩ ai cũng như mình, ai cũng tốt và có đạo đức như mình. Sẵn sàng hi sinh quyền lợi của bản thân cho đất nước cho xã hội.
  - Bất cứ ở nước nào con người đều như nhau, đều tham lam, tàn bạo. Khác nhau ở chỗ là do cơ chế quản lý ép con người phải vào khuôn khổ, nếu khác thì sẽ không tồn tại và sẽ bị xã hội khinh thường.

  Reply
  • ĐèoChuPao

   Ôi, đến giờ này mà bạn vẫn còn tin …. là những người “tốt và có đạo đức” à ?

   Reply
 • Vodanh

  - Họ nghe theo chẳng qua cũng chỉ vì quyển lợi của bản thân.

  Reply
 • Teo

  - Nếu tôi mà sống vào lúc đó, mù thông tin, kiến thức. Có lẽ tôi cũng sẽ trung thành, sẵn sàng hi sinh cho tổ quốc.

  Reply
 • Trinh

  Chào bác ,
  Bài viết hay quá, nó giống 1+1 = 2 , 2+2=4. Nhưng thực tế, chúng ta …hay còn gọi là cái xã hội này. Đang vui thú với những thú vui, đang đau đáu với những chuyện thường ngày ở huyện… mỗi ngày giở báo ra đọc, đã bị đập vỡ mặt vì những chuyện hỡi ôi. Người dân khó mà có đủ tinh thần đặt câu hỏi, rồi trả lời câu hỏi. Nếu có , thì sau đó sẽ là nhìn nhau, nhún vai và lắc đầu ngao ngán….. Nhưng không sao, mỗi ngày 1 chút, 1 chút. Nhiều ngày, rồi nhiều người …sẽ có sự thay đổi. Xã hội này sẽ thay đổi , nếu chúng ta không từ bỏ . Thật cám ơn Bác vì những bài viết rất cô đọng, rất chiều sâu. Xin chân thành cám ơn sự chia sẻ của Bác . Chúc Bác thật nhiều sức khỏe.

  Reply
 • toan

  Đỉnh cao trí tuệ đã nói rằng
  con đường lên CNXH còn lâu lắm,xa lắm chưa biết bao giờ mới tới,có thể hết thế kỉ này hoặc lâu hơn nữa.Vậy thì chờ thôi.hix

  Reply
 • danden

  Bác ALan ơi ! có khi nào túng quá làm liều, nhân lúc ông chủ đang vất vả bươn chải “chạy ăn từng bữa toát mồ hôi” mấy thằng đầy tớ âm thầm mang cái sổ đỏ mang hình chữ S của ông chủ đem cầm cố cho cái ngân hàng mang tên china không bác? sao em nghi ngờ cái này quá bác ơi…vì tình thế hiện nay nguy ngập quá rồi, chắc chỉ còn cách đó thôi. Bác cứ nhìn lực lượng “lao động” china đang hiện diện từng vùng trọng yếu là biết liền ! Loạn rồi !

  Reply
  • ĐèoChuPao

   Tại Hội nghị Thành Đô 1990 (Tứ Xuyên, Trung Quốc) các đầy tớ đã thoả thuận với ….trở thành một khu tự trị thuộc Bắc Kinh giống như Nội Mông hoặc Hồi Tân Cương năm 2020. Giới chủ nhân chúng ta hãy tiếp tục “chạy ăn từng bữa toát mồ hôi” và … cầu nguyện nhé ! Chỉ còn 7 năm nữa thôi.

   Reply
  • Ha

   Coi phiên xử Dương chí Dũng thì có câu trả lời .Chủ tịch hội đồng quản trị ,tổng giám đốc … của một trong những quả đấm thép .Nghe nói có cả sự tham gia của cô con gái cưng của đồng chí ….. tham gia .Ho giám mua trụ nổi cũ 1965 đống sắt vụn giá hơn một triệu rồi lâng lên thành gần mười triệu thì có gì họ không giám làm ? Thử nghĩ nếu có thể bỏ túi $100 triệu , 1 tỷ $ , 10 tỷ $ ….. xin lỗi bạn nếu có thể bán trái đất này cho người hành tinh khác cũng ok không phải suy nghĩ chứ đừng nói gì tới ban việt nam .Nhớ lại năm xưa vụ năm cam vội vàng mang bắn vì nó đã lan tới bộ chính trị . đem một đồng chí thứ trưởng công an ra làm tốt thí .Cỡ năm cam với thuyết buôn vua mà còn mua được bộ chính trị nói gì tới ba tàu .Bạn nghĩ bỗng dưng người tàu tràn ra khắp nơi ,phố tàu mọc khắp nơi ,… bôxit tây nguyên , rừng ,biển …… đều về tay người tàu quản lý là ngẫu nhiên à ?
   Thôi còn không mau đi học tiếng tàu đi ,sắp vênh mặt lên tự hào là công dân của nước lớn nhất thế giới rồi đó .
   Còn mấy thằng cha ngồi đó nghĩ và hy vọng chúng đạo đức ,sẽ nghĩ lại ,xấu hổ ….. hihihi Bữa nào không tin gặp Dương chí Dũng khuyên bảo ” thôi anh ơi khả năng anh không có từ chức đi ,xuống đi cho người khác lên …. ” chắc nó đưa bạn vào nhà thương điên .Khỏi nói đâu xa biết bao nhiêu người tranh đấu bị chúng cho vào nhà thương điên rồi .Chỉ một con đường duy nhất là hành động ,mỗi người một việc tùy theo sức của mình.

   Reply
 • Thất Đặng

  Cảm ơn bài viết của bác Alan!

  Trong kinh thánh có câu “cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho”, mong một ngày Việt Nam mình sẽ có một người có khả năng lèo lái con thuyền kinh tế vượt mọi sóng cao, biển rộng, sánh vai với các nước trên thế giới!!!

  Reply
 • Phan

  Tại sao lại phải cầu nguyện ?.muốn có thay đổi thì phải hành động , không có ai , không có nước ngoài nào thương mình bằng chính mình thương mình .
  Hãy google ” bất tuân dân sự “. Thì bạn phải biết làm sao , không kêu ca , không than vãn hãy hành động cứu mình .
  Mỗi người một việc hãy làm ngay .Tôi đã không hổ thẹn là con dân nước Việt nhưng tôi đã google “bất tuân dân sự ” gần hai năm nay rồi .Tôi yêu Việt Nam , tôi muốn nó phải thay đổi như Miến điện .
  Hãy làm đi , một việc nhỏ cũng được tuỳ theo hoàn cảnh và sức của mình . Đừng ngồi đó mà cầu nguyện hay than vãn .

  Reply
  • Hoàng cương

   …cái lạ của văn hóa người Việt khi bị áp bức , thu hẹp đường sống … chỉ biết co mình lại bám vào người thân cha mẹ ,anh em …kẻ lừa gạt nhau tạo lên sức ép tinh thần ,kinh tế , ăn mòn thể xác ..( nó đang diễn ra ) người có chút vốn liếng ,bị cấu xé , người an cư lạc nghiệp hóa thành kẻ không chốn dung thân ” Bần cùng sinh đạo tặc ” Ai rủ đi làm cách mạng vô sản ..là gật cái một .

   Reply
 • vodanh

  Cần đưa ra giải pháp để đưa nền kinh tế phát triển hơn là đề ra những câu hỏi

  Reply
 • ĐẠI NGU

  Trong 4 bước của Bác ALAN thì bước 1.2.(Ban quản trị )là quan trọng nhất.Nó có tính quyết định 3 bước còn lại, nó có thể tạo ra giá trị thu nhập bình quân đầu người hàng năm tăng lên đáng kể.Tạo ra sự thịnh vượng giàu có cho đại bộ phận 90 triệu dân trong đó có cả các nhóm lợi ích.Môi trường VIỆT NAM hiên tại vẫn đang diễn ra 4 bước nhưng thực sự bước 1.2(Ban quản trị) rất yếu. luôn thiếu người TÀI VÀ ĐẠO ĐỨC lãnh đạo đất nước.Làm thế nào tạo ra cơ chế luôn sản sinh ra BAN QUẢN TRỊ có khả năng tạo ra Sản phẩm hay dịch vụ trong mô hình kinh doanh,Kế hoạch tiếp thị,Hiệu quả tài chánh.Nếu làm tốt được bước 1.2(Ban quản trị). thì không phải lo ra đi hay ở lại mà từ dải đất hình chữ S sẽ nâng cao thương hiệu việt mở rộng cánh cửa với thế giới lúc đó sẵn sàng kí đủ các loại hiệp định mà không phải lo dân nghèo đi.

  Reply
 • Nguyen Soc

  “Muốn thống trị thiến hạ”
  -> Cái lỗi chính tả này hơi bị kì nè :d, ko cố ý vạch lá tìm sâu nhưng từ trên đọc kì quá !

  Reply
 • phong

  Tuyệt !
  Bọn ta có đám ” sương mù ” bao phủ chở che, đố ai vén lên đặng !?
  Cứ chờ rồi xem xem !!

  Reply
  • phong

   * Proverbe:
   La vérité a plus d’ éclat que le soleil .
   ( Sự thật tỏa sáng hơn vầng ánh dương.)

   Reply
 • Tá điền

  Đúng là Bác Phang có khác máu chiến ghê . Bấy giờ mà đấm vỡ mồm thằng bán iPhone dởm quay ra chắc mình ăn vài con mã tấu rồi …

  Reply
 • Nguyen Thanh Binh

  Tien si la mot nha binh luan chinh tri xa hoi rat sau sac& kiet xuat ,trinh do van chuong thuoc loai bac thay_rat may Tien si van con chut gi nghi ve que huong moi chiu bo thoi gian (hoi bi nhieu) ma viet nhung gi tam huyet nhat hoac chuong tai gai mat nhung co the dong gop 1 cai nhin ,1 tieng noi khac… voi mong muon dat nuoc nay thay doi va tien ve phia truoc tren moi phuong dien .Day la mot tam long rat dang tran trong doi voi dan toc .Toi theo doi rat nhieu bai viet cua Tien si va cac bai khac trong blog.Nhieu bai viet ve que huong duoc Toi in ra cho dua con len 10 doc de lay y ma viet van sau nay ,Toi cung me met cai phong van rat doi thuong cua Tien si nua Xin cam on Tien Si rat nhieu .Rat mong Ong co them nhieu bai viet khac va deu dan …Dau nam xin chuc suc khoe Ong that doi dao!

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top