Phỏng Vấn T/S Alan Phan về Thực Trạng FDI Reviewed by Momizat on . Phỏng Vấn TS Alan Phan: FDI cân nhắc vào Lào, Campuchia: Việt Nam trả giá...   Theo Tâm An – Báo Đất Việt – 27/3/2014 PV: Báo cáo đưa ra tại lễ công bố Chỉ số n Phỏng Vấn TS Alan Phan: FDI cân nhắc vào Lào, Campuchia: Việt Nam trả giá...   Theo Tâm An – Báo Đất Việt – 27/3/2014 PV: Báo cáo đưa ra tại lễ công bố Chỉ số n Rating: 0
>>Trang chủ » Khu Vườn Của Alan » Phỏng Vấn T/S Alan Phan về Thực Trạng FDI

Phỏng Vấn T/S Alan Phan về Thực Trạng FDI

Phỏng Vấn TS Alan Phan:

FDI cân nhắc vào Lào, Campuchia: Việt Nam trả giá…

 tien FDI

Theo Tâm An – Báo Đất Việt – 27/3/2014

PV: Báo cáo đưa ra tại lễ công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2013 của Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam VCCI vừa qua cho thấy, có đến 54% doanh nghiệp nước ngoài (FDI) trước khi chọn Việt Nam đã từng cân nhắc đầu tư vào Trung Quốc, Thái Lan, đặc biệt là Campuchia (7,7%) và Lào (4,13%) – đất nước trước đây chưa từng được coi là “đối thủ” cạnh tranh về vốn đầu tư FDI đối với Việt Nam. Theo ông, thực tế trên cho thấy điều gì?

 

Alan Phan: Thực ra, khi nhà đầu tư nước ngoài quyết định về một dự án FDI, họ đã phân tích và cân nhắc đến rất nhiều yếu tố. Tôi đã từng làm cho một tập đoàn đa quốc và họ có hơn 62 tiêu chí để tính điểm. Ngoài kinh tế vĩ mô và cơ sở hạ tầng của quốc gia, họ còn lưu tâm đến chính sách thuế, giá nhân công, thị trường nội địa, giá điện nước, giá đất, giá điều hành…đến phí bôi trơn, hiệu năng của quản lý, ngôn ngữ, địa chính trị, luật môi trường, hệ thống tiếp liệu phụ trợ v.v… Nói tóm lại là họ sẽ đầu tư nào mà khả năng thâu lợi cao nhất, rủi ro ít nhất, tùy vào nhu cầu của họ. Do đó, chúng ta không nghĩ đến “đối thủ” mà phải hoạch định một chính sách FDI hợp lý, khả thi, có lợi thế cạnh tranh, sáng tạo…đem lại cho mình những quyền lợi phù hợp với lợi ích quốc gia và một nền kinh tế “sạch, và bền”

 

PV: Các nhà đầu tư nước ngoài cũng xếp hạng cơ sở hạ tầng của Việt Nam ngang bằng với Campuchia và Lào, trong khi tham nhũng và gánh nặng quy định pháp luật Việt Nam bị đánh giá là hơn 2 nước này. Phải chăng, chính điều này là nguyên nhân khiến doanh nghiệp FDI cân nhắc đầu tư vào Campuchia và Lào thay vì Việt Nam? Ngoài ra, theo ông có thể có những nguyên nhân nào khác?

 

Alan Phan: Campuchia và Lào đang cải thiện nền kinh tế rất nhanh so với Việt Nam, nhờ những giúp đỡ tốt từ Tây Phương và sự chú tâm của Trung Quốc về địa chính trị. Tôi nghĩ nếu Việt Nam không thay đổi mạnh mẽ về hệ thống cơ chế cho phù hợp với thị trường toàn cầu, thu nhập mỗi đầu người từ Campuchia và Lào sẽ cao hơn Việt Nam sau 15 năm nữa.

PV: Mới đây, Tata (Ấn Độ) đã rút khỏi dự án thép ở Hà Tĩnh, Hyundai (Hàn Quốc) cũng tuyên bố ngưng chuyển giao công nghệ cho Ôtô Trường Hải.

Giám đốc Tata cho biết, do môi trường kinh doanh còn nhiều thách thức nên Tata quyết định rút khỏi hoàn toàn dự án tại Việt Nam sau 5 năm chờ đợi. Còn lý do của Hyundai là do những vướng mắc liên quan đến điều kiện áp dụng tiêu chuẩn khí thải cho việc sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu ô tô xe máy, việc chuyển giao công nghệ của Huyndai đã bị triển khai chậm trễ.

Sự ra đi của 2 “ông lớn” này có phải là tín hiệu không lạc quan cho việc thu hút FDI năm nay và ảnh hưởng ít nhiều đến quyết định đầu tư tại Việt Nam của các nhà đầu tư quốc tế? Theo ông, để khắc phục tình trạng này, Việt Nam cần làm những gì?

 

Alan Phan: Mình không thể biết trong nội bộ của các công ty FDI có những thay đổi gì khiến họ bỏ cuộc. Đôi khi, nó không liên quan đến Việt Nam mà do nội bộ hay tính toán toàn cầu hay  họ có một “offer” tốt hơn. Không nên suy đoán; mà chỉ nên xét lại coi chính sách FDI của mình có thể hiện nhu cầu quốc gia và địa phương. Bất cứ dự án FDI nào, lớn hay nhỏ, phải tuân thủ luật pháp về môi trường, thuế vụ, bảo hiểm…cũng như đóng góp được cho nền kinh tế trong việc sử dụng lao động, chuyển giao chất xám, kim ngạch xuất khẩu…

 

 

PV: Thực tế cho thấy, vẫn có doanh nghiệp FDI đang mở rộng đầu tư tại Việt Nam tuy nhiên, mới chỉ giải quyết được vấn đề việc làm cho công nhân, chưa có sự chuyển giao công nghệ và việc đóng thuế cũng ít do đang hưởng mức ưu đãi lớn.

Việc trải thảm cho các doanh nghiệp FDI rồi sau đó, các doanh nghiệp này lại rút vốn khỏi Việt Nam, có thể khiến nền kinh tế bị thiệt hại như thế nào, thưa ông?

 

Alan Phan: Chuyện FDI cũng như chuyện vợ chồng. Đôi khi hợp nhau thì bền lâu; đôi khi đổ vỡ vì những xung đột lợi ích. Quan trọng là một quan hệ bình đẳng, minh bạch và 2 bên hiểu rõ lợi ích của nhau. Đừng khuyến mãi quá đáng như trường hợp cho không 3.000 hectares đất ven biển cho Formosa (Hà Tĩnh); miễn thuế 15 năm, v.v…Quá trình thương lượng để cấp phép cho FDI phải dựa trên căn bản “give-and-take” (cho và nhận); không chỉ lo nhận phong bì rồi cho nhà đầu tư hết mọi thứ họ đòi.

 

PV: Chuyên gia từng thẳng thắn chỉ ra, có tình trạng “tô hồng” con số vốn đầu tư nước ngoài từ trước đến nay của Việt Nam, chỉ tính số vốn nước ngoài khi đăng ký và không trừ vốn khi các doanh nghiệp rút lui khỏi Việt Nam. Theo ông, với việc không thống kê đúng số liệu thực của dòng vốn FDI sẽ dẫn đến hậu quả gì?

 

Alan Phan: Tô hồng, thống kê ảo, bệnh thành tích…là “chuyện hàng ngày ở huyện”, chúng bao trùm mọi lãnh vực, không riêng FDI. Mọi người đều biết căn bệnh và cách điều trị…nhưng không ai làm gì cả.

 

Xin cám ơn Tiến Sĩ.

 

 

Bình luận (14)

 • yamaha

  Xin “tám” thêm vào trả lời phỏng vấn cuối của Ts Alan: Mọi người ai cũng biết căn bệnh và cách điều trị, nhưng không ai làm gì cả, ngược lại còn thêm vừa thuốc độc vừa dối trá khiến bệnh ngày càng trầm trọng.

  Reply
 • Tan cao

  Ai cung biet nhung khong ai dam lam gi!! Ca 1 xa hoi nhu nhuoc.

  Reply
 • Tý Tèo

  Xã hội Việt Nam bây giờ trơ tráo lắm – nhiều thanh niên vai u thịt bắp mà cứ trơ trẽn ngửa tay xin tiền.
  Hình như đó lá cấp vi mô của thực trạng FDI.

  Reply
  • Mme. Loan

   Rau nào đẻ sâu nấy thôi. Cái sự ngửa tay xin tiền tại “quê miềng” cũng chưa trơ trẽn lắm đâu bạn ạ!

   Reply
 • V.NCAFE

  Không chỉ riêng FDI có bất ổn mà hầu như trên tất cả các lĩnh vực, từ kinh tế, đời sống, giáo dục và cả đạo đức …v..v.., tất cả điều đang xuống dốc. Cần lắm 1 sự thay máu đích thực

  Reply
 • nghia tran

  Đọc xong bài này cháu thấy chán nản thực tại quá, và mù mịt về tương lai.

  Reply
 • Dương Văn Kháng

  Thuyết âm mưu giải thích tại sao HOSE đạt mức 625,x – 633,x vào ngày 21-25.4.2014 với mục đích đầu tư kiếm 30% trong tháng 4.2014:

  Chi tiết tại:
  http://duongvankhang.blogspot.com/2014/03/thuyet-am-muu-giai-thich-tai-sao-hose.html

  Bài viết của bác hay

  Reply
 • Hoà

  Nói ngắn gọn là tiền từ từ vào túi chúng hết .
  Tư bản đen câu kết với tư bản đỏ hùa nhau phá tan cái đất nước này .
  Thi đua nhau làm theo lời Bác ăn tàn phá hại chưa đủ còn đua nhau từ trên xuống dưới đua nhau truyền ngôi vị xếp ghế cho con cháu chúng ngồi .
  Muôn năm , muôn năm …vạn tuế , vạn tuế .Đám dân ngu vẫn ngày đêm tung hô .

  Reply
 • Tran Nguyen Thien Hien@Louielamson2000

  Phí bôi trơn cho các quan quyền từ cấp địa phương, lên đến trung ương là bao nhiêu phần trăm %? Thủ tục rường rà theo lệ rải đá chặn đường, kéo dài thời gian để ăn chận ăn bớt…
  Môi trường ô nhiễm? ở Việt Nam ngày nay có bao nhiêu ngàn vụ gây ô nhiễm, tàn phá môi trường sinh thái, đang xảy ra tương tự như nhà máy bột ngot Vedan. Thải chất độc ra Sông Thị Vải Biên Hòa – Bình Dương mấy năm qua?
  Ơ Miền Bắc mỗi lần đi qua các Tỉnh vùng đồng bằng Sông Hồng. Như Bắc Ninh, Hà Nội, Hà Nam, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng… Nhìn đồng lúa, ruộng vườn, hồ nước, suối, sông bị nước thải bẩn từ các khu công nghiệp… Chất độc thạch tím đã ngấm sâu vào lòng đất đồng bằng Bắc Bộ báo động đỏ… Tuy rằng tiền thuê nhân công Việt Nam rẻ, nhưng các nhà đầu tư nhìn vào thực tế các vấn đê về môi trường ô nhiễm, hệ thống tham nhũng, tiền bôi trơn, văn hóa!!! Luật pháp thiếu minh bạch… Nhà đầu tư làm ra sản phẩm xuất khẩu!!??
  Việt Nam tương lai làm cái sân sau (kho chứa hàng – warehouses) http://en.wikipedia.org/wiki/Warehouse của Trung Cộng!!!

  Reply
 • Ha Duy Tri

  Sự thẳng thắn, chân thật của chú Alan là nét đẹp hiện thời. Nó khác hẳn với những báo cáo láo đang nhan nhản trên báo đài

  Cảm ơn chú Alan

  Reply
 • Hòa

  Xem còn cái mỏ tài nguyên nào bán nốt luôn đi, bán hết rồi, khai thác cạn kiệt. Vay nợ nước ngoài ngày một nhiều, khoa học kỹ thuật kém phát triển. Mỹ họ tính cho vào TPP là để bán sức lao động trả nợ dần, khi đã vào TPP thì coi như VN phụ thuộc hoàn toàn vào Mỹ. Khi đó họ muốn làm gì thì làm, nếu họ thích thì đưa nhà máy lắp ráp vào VN tạo công ăn việc làm cho người Việt, còn nếu không thích thì đưa nhà máy qua nước khác.
  Ví dụ samsung đưa nhà máy ra khỏi VN và nhiều công ty khác cũng làm theo, thì VN chỉ còn cách là làm ruộng với chăn nuôi. Đã giảm thuế rồi thì không bao giờ hàng VN cạnh tranh được với hàng nước ngoài đâu. Sẽ không bao giờ phát triển được công nghiệp, nếu không theo thì chỉ có đi làm ruộng, hoặc như Triều tiên.

  Reply
 • Hưng

  Các bạn ko nên quá bi quan! Theo mình cứ lạnh lùng nhìn thực tại thôi, thảm họa đến rồi thì chạy được đến đâu thì chạy, tránh được đến đâu thì tránh. Quan trọng nhất vẫn là tìm ra được con đường để bản thân đi lên.

  Reply
 • JackZhang

  Đất nước đang thực sự rất nguy kịch, tiến thoái lưỡng nan mà chỉ có sức mạnh của mọi người dân mới có thể giúp vượt qua được. Người dân cần được chia sẻ những thông tin thật để lường trước những khó khăn xấu nhất. Người dân cần được tạo niềm tin từ sự chân thật để cùng nhà nước tìm ra những biện pháp thoát hiểm. Từ trước đến nay dân chúng bị cuốn hút vào những cuộc chơi mà mình không những không có được thông tin đầy đủ mà còn bị làm sai lệch
  .
  Trong khi đó lãnh đạo thì không thiếu bất kỳ thông tin gì nhờ lấy được từ các định chế tài chính quốc tế như ngân hàng Thế giới (WB), quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Vẫn cung cấp định kỳ cho họ. Thông tin quốc gia là một loại tài nguyên quốc gia quan trọng hàng đầu, nó càng quan trọng hơn trong thời đại ngày nay. Sự thất bại thuộc phía người dân là tất yếu.

  Kinh tế không phải như toán học, vật lýhọc….Kinh tế là dựa vào hành vi con người và hướng đến con người dù rằng nó dùng các công cụ toán học để mô phỏng và phân tích. Các tính toán lý thuyết kinh tế sẽ không có giá trị gì nếu không gắn nó với việc hiểu ứng xử và động lực của con người.Không thể điều hành một nền kinh tế thị trường thành công bằng bàn tay hữu hình của chính phủ, vì kinh tế thị trường vốn được vận hành theo qui luật của bàn tay vô hình – cách mà các nhà kinh tế học gọi tên một cơ chế thúc đẩy sự vận động kinh tế thông qua việc tác động vào động lực con người. Thật tiếc là các thế lực bên ngoài đã áp dụng cách này thật nhuần nhuyễn ở Việt Nam.

  Chỉ khi nào những người cầm cân nẩy mực hiểu được dân, biết được điểm mạnh của dân, nhìn được điểm yếu của dân, cảm được nỗi đau của dân, hạnh phúc vì niềm vui của dân thì mới có thể xây dựng được những chính sách hợp lòng dân. Còn không thì cho dù là lý thuyết nào đi nữa, được ủng hộ bởi những tổ chức danh giá đến đâu đi nữa, dựa vào mô hình thực tế thành công của thể chế nào đi nữa cũng không thể tránh khỏi sự thất bại.Trong một đất nước mà sự phát triển dân chủ còn rất nhiều hạn chế, nhà nước ở đó phải thương dân như con thì mới có thể xây dựng một nền kinh tế mạnh, xã hội vững chắc. Đầy tớ mà có trách nhiệm thì thật là hiếm hoi, mà dù có trách nhiệm thế nào thì cũng không bao giờ có tình thương với chủ.
  Cái giá của một nền kinh tế trọng ngoại như nước ta sẽ còn những tác hại rất lâu dài. Sẽ không có một thần dược ngoại nào có thể chữa ngay khỏi bệnh. Chỉ có niềm tin của dân, sức mạnh tập hợp của toàn dân trong lẫn ngoài nước mới có thể tạo ra một nội lực đủ sức đề kháng với sự tấn công tiêu cực của ngoại lực, rồi tiến tới trung hòa cộng sinh với nó. Lúc đó đất nước mới có thể phát triển vững bền.
  Chỉ khi nào nền kinh tế đất nước hội nhập một cách cộng sinh với hệ thống toàn cầu hóa thì lúc đó mới có thể tránh khỏi những cuộc tấn công như vậy. Người ta không thể đánh vào chính mình. Thật buồn là chúng ta đã tự làm như thế. Hội nhập mà không tạo ra những lợi thế tương hỗ, ràng buộc trong một guồng vận hành khốc liệt của toàn cầu hóa thì không khác gì tự biến mình thành một cái hố hứng rác thải của cái cỗ máy ấy mà thôi.
  Tham nhũng và sụp đổ
  Hơn lúc nào hết, chính phủ phải nhìn thẳng vào sự thật cho dù nó khắc nghiệt đến mức nào. Khủng hoảng toàn diện một cách trầm trọng là không thể tránh khỏi. Tránh né sự thật, trì kéo mua thời gian bằng cách vay mượn tương lai để tạm qua năm tháng hiện tại sẽ chỉ làm cho nó trầm trọng hơn mà thôi. Sự khốn cùng của dân chúng sẽ càng tồi tệ. Nền kinh tế nước ta từ nhiều năm nay đã tăng trưởng theo kiểu vay mượn tương lai cho thành tích hiện tại. Cuộc khủng hoảng này sẽ là một điểm dừng phải có để chấm dứt cái hệ thống vận hành sai qui luật này.
  Trái qui luật nhưng nó vẫn tồn tại một thời gian khá dài chính là nhờ tham nhũng. Tham nhũng tạo ra động lực và bị biến thành công cụ cho một nhóm nhỏ những người cầm quyền và bầy thú điện tử. Quyền tạo ra tiền, tiền biến thành quyền, quyền cần có thành tích để củng cố. Thành tích không thể thật vì tham nhũng nhưng phải được tuyên truyền và thổi phồng làm người dân ảo tưởng, chấp nhận chịu đựng vì hy vọng vào những tương lai tốt đẹp mà chính quyền hứa hẹn. Nhưng niềm tin không thể được xây dựng trên những gì giả tạo. Trong sấm Trạng Trình có câu:
  Phú quí hồng trần mộng, Bần cùng bạch phát sinh Thật đúng với thời cuộc. Sự giàu có (phú quí) ở những nơi đô thị (hồng trần) chỉ là ảo (mộng). Đến khi dân chúng rơi vào nghèo khổ cùng cực (bần cùng) thì sự thật (bạch) sẽ phơi bày (phát sinh). Sự sụp đổ niềm tin có sức tàn phá khủng khiếp. Nếu nó không được dẫn dắt bằng lòng nhân ái và quyền lợi dân tộc thì sức mạnh đó sẽ bị lợi dụng cho mục tiêu chính trị ngược lại.Nên nhớ rằng cuộc khủng hoảng đang xảy ra nhanh chóng vì đã có một sự phá vỡ cái thế cân bằng ảo. Đất nước không được xây dựng để cộng sinh trong hệ thống toàn cầu hóa, nhưng lại hình thành sự cộng sinh giữa những kẻ tham nhũng, cơ hội trong chính quyền với bầy thú điện tử để chi phối các hoạt động xuyên suốt của đất nước mà nhiều người lầm tưởng là sự ổn định. Nhưng giờ đây bầy thú không thể bỏ qua thời cơ tuyệt vời để có nhiều quyền lợi hơn và đứng lên trên cái hệ thống cộng sinh đó. Sự cân bằng bị phá vỡ vì thế.

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top