Nói về đạo đức kinh doanh Reviewed by Momizat on . Phần lớn những doanh gia thành công ở các thị trường mới nổi cho rằng việc kiếm tiền cho doanh nghiệp là một hoạt động hoàn toàn về kinh tế, không liên quan gì Phần lớn những doanh gia thành công ở các thị trường mới nổi cho rằng việc kiếm tiền cho doanh nghiệp là một hoạt động hoàn toàn về kinh tế, không liên quan gì Rating:
>>Trang chủ » Khu Vườn Của Alan » Nói về đạo đức kinh doanh

Nói về đạo đức kinh doanh

Phần lớn những doanh gia thành công ở các thị trường mới nổi cho rằng việc kiếm tiền cho doanh nghiệp là một hoạt động hoàn toàn về kinh tế, không liên quan gì đến đạo đức xã hội hay tôn giáo hay triết lý. Họ thường bào chữa cho các hành xử sai trái trong công việc quản trị hằng ngày bằng một lời phán, “ai cũng làm như thế cả”.

Một bản nghiên cứu của Harvard năm 1998 cho thấy đạo đức và kỷ cương đóng góp về lâu dài một niềm tin tốt đẹp từ khách hàng, từ nhân viên, từ đối tác, từ nhà đầu tư, từ cộng đồng đoàn thể… Đây là cách xây dựng thương hiệu hoàn hảo nhất của bất cứ doanh nghiệp nào. Với một thương hiệu tiếng tăm và bền vững, công ty có thể tìm một tỷ lệ lợi nhuận cao hơn các đối thủ cạnh tranh, một thị phần cao hơn của khách hàng trung thành và kết quả là một thành tựu khả quan hơn về tài chính.

Thiếu đạo đức và kỷ cương quản trị, doanh nghiệp biến thành một công ty của cơ hội, của chụp giật, của đầu cơ… Mọi thành công sẽ tạm bợ, bạo phát bạo tàn.

Tuy nhiên chúng ta cũng phải thông cảm cho những áp lực hàng ngày mà bất cứ doanh nhân nào làm ăn tại Việt Nam phải vượt qua. Ngoài tình trạng bấp bênh của một nền kinh tế vĩ mô thôi thúc bởi cơn sóng thần của lạm phát, lải suất và tỷ giá, các doanh nghiệp Việt phải hoạt động trong một môi trường khá đặc thù khác hẳn thế giới bên ngoài.

Trước hết, sự thiếu vốn của các doanh nghiệp khá phổ thong và thói quen phải gối lưng cho khách hàng nợ hơn 100 ngày khi thanh toán hóa đơn làm kiệt quệ nhiều hoạt động cần thiết. Cái khó khăn khác là sự thiếu minh bạch trong thong tin, kế toán, thuế vụ, chi phí khiến nhiều doanh nghiệp hành xử như kẻ mù giữa rừng gươm. Thử thách khác là những thủ đoạn cạnh tranh bất chính của đồng nghiệp từ cách làm hàng nhái, hàng giả…đến những phá hoại ngầm khá hữu hiệu. Sau cùng là những giây nhợ trói buộc từ những thủ tục hành chánh phức tạp đến những phí tổn bôi trơn cao ngất trời.

Người Mỹ có câu nói là khi con cá sấu gần táp vào quần của bạn thì bạn khó mà nhớ được mục đích ban đầu của bạn là phải khai thông giòng suối. Đây cũng có thể chỉ là một cách để thoái thác trách nhiệm để tăng lợi nhuận cho cá nhân và bảo vệ tiếng tăm cho phe nhóm.

Nhưng một doanh nghiệp muốn tăng trưởng bền vững phải sẵn sang trả giá cho hành vi đạo đức của mình.

T/S Alan Phan

Chủ Tịch Quỹ Đầu Tư Viasa

Bài đăng trên báo Saigon Tiếp Thị ngày 13 tháng 10 năm 2011: http://sgtt.vn/Goc-nhin/154095/Cai-gia-tac-hop-dao-kinh-doanh.html

Bình luận (13)

 • Hồng Quang

  Đạo đức kinh doanh luôn tồn tại. Nhưng nếu đem so sánh với “kinh doanh chính trị:” thì … phá sản là cái chắc!
  So sánh kiểu này chắc cũng xúc phạm chữ “Kinh Doanh” quá

  Reply
 • Dùng Hàng Việt

  Cái gì cũng vậy, đạo đức phải là hàng đầu. nhất là trong kinh doanh thì đạo đức phải đặt trên hết, song song với lợi nhuận :)

  Reply
 • B2W

  Theo ý kiến của cháu, thì kinh doanh mà không có đạo đức là những doanh nhân chỉ có tầm mà không có tâm. Thiếu 1 trong 2 thì chắc chắn không thể thành công lớn hoặc bền vững được.

  Nên chữ “Tâm” lúc nào cũng sẽ được đặt trước chữ “Tầm”.

  Reply
 • Thái Tuấn

  Tâm ở đây bạn Bạn B2W nói đúng rồi, nhưng “Tầm” thì nó cũng có nhiều nghĩa:
  1: Tầm cao
  2: Tầm nhìn
  3: Tầm bậy

  Reply
 • Nguyễn Tuấn Lam

  Tâm đắc với tấm hình minh hoạ của Bác Alan trong bài viết quá.

  Hãy cho đi thật nhiều để nhận được nhiều hơn những gì mình cho.

  Nên nhìn xa hơn về tương lai, Chỉ nhìn vào cái hiện tại và cái khó khăn hiện tại thì khó mà thành công lớn được. Rất mong được 1 lần nghe Bác Alan nói chuyện tại Việt Nam

  Reply
 • Dang Nguyen

  Xin chào các bạn.
  Đọc bài của TS Phan, mình cảm thấy đất nước mình còn rất nhiều điều thua kém những bạn bè trên khắp năm châu. Và hiện tại, một số bạn đã đọc bài này rồi vẫn không thể nào thoát ra được cái vòng luẩn quẩn “đạo đức kinh doanh ở VN là như thế nào”. Mình thì suy nghĩ đơn giản thế này: Mình dám nghĩ, dám làm và dám chấp nhận nếu có thật bại thì cũng giống như TS Phan nói, nó không phải là kẻ thù của mình.
  Nếu bạn đã qua tuổi trẻ, “gan” của bạn bắt đầu “yếu” dần hoặc bạn đã trải nghiệm ở môi trường kinh doaanh Việt Nam nhiều như thế nào rồi thì cũng đừng nên nhìn nhận đạo đức kinh theo một cách nhìn méo mó.
  Việc của chúng ta bây giờ là: dù chưa làm được (không làm được) thì cũng nên nghĩ được và truyền lại cho lớp trẻ Việt Nam những suy nghĩ và định hướng họ…
  Vài lời chia sẻ,
  Cám ơn gocnhinalan.com.

  Reply
 • Nguyên Văn Khoa

  Mình tâm đắc nhất là câu nói của ngừoi Mỹ mà bác Alan ” khi con cá sấu gần táp vào quần của bạn thì bạn khó mà nhớ được mục đích ban đầu của bạn là phải khai thông giòng suối”. Đa số chúng ta đều biết rằng đạo đức kinh doanh là một thành tố tạo nên sự tăng trưởng bền vững của doanh nghiệp nhưng vấn đề là chúng ta phải xây dựng như thế nào khi mà chúng ta đang sống trong một môi trường đầy biến động với những kinh nghiệm cũng như tài lực tài chính còn yếu kém mà để có được đạo đức doanh nghiệp phải trải qua thời gian dài 10 năm 20 năm! Theo tôi, để làm được điều đó trước tiên người doanh nhân phải có tài và thật sự có tâm xây dựng đạo đức doanh nghiệp với mục đích trong sáng nghĩa là quan điểm xây dựng đạo đức doanh nghiệp không phải vì biết rằng nó sẽ mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp mà phải đề cao lợi ích xã hội, lợi ích chúng của tất cả mọi người. Khi đó tự khắc lợi nhuận sẽ tăng cao nhờ vào mục tiêu trong sáng của chúng ta.

  Reply
 • Hoàng cương

  Đọc xong bài này của Ông , thấy bối rối quá …không thể nói nên nời !

  Reply
 • Donald Sinh

  Bác Alan Phan nói rất đúng, đại bộ phận doanh nghiệp VN vừa và nhỏ đều rất ít chú trọng nếu có đó là vỏ bọc bên ngoài.

  Reply
 • Ha Khoa

  Xin chào các bạn !
  Đọc bài của TS Phan mình thấy rất hay và đúng , nhưng thực tế hiện tại doanh nghiệp , công ty … họ có ít để ý đến việc này , họ chỉ cần biết làm thế nào để đem về lợi nhuận cao nhất có thể .

  Reply
 • Ân Đức Nhân

  có tài mà không có đức thì thật là đáng sợ … và cũng đáng khinh …

  Reply
 • kimngan pro

  cac ban y kien thi nhiu lam’ thu? hỏi lai xem viet nam co bao nhieu doanh nghiep kinh doanh co dao duc nhi? hihi dem tren dau mong tay ay? da kinh doanh muc tieu la toi da hoa loi nhuan ma, vi the dn lun dung moi pp lam sao de co loi nhuan thoi, mien co loi nhuan la dc suy cho cung la v? mac ai co the nao? nhung ho dan phai rut ra kinh nghiem rang nguoi tieu dung ngay tro nen la”nguoi tieu dung thong thai” luoi gat ho ac se that bai thoi

  Reply
 • Đạo đức trong kinh doanh không phải là chuẩn mực đạo đức xã hội đầy đủ, các you đừng nhầm?
  Kinh doanh vẫn được xem là có đạo đức khi luôn tranh thủ cơ hội kiếm ra thật nhiều lợi nhuận cho mình. Lơi nhuận đó có thể làm phá sản 1 hay nhiều công ty đối thủ, vì họ biết dùng kỷ năng, kỷ sảo trong kinh doanh đúng pháp luật và chuẩn đạo đức xã hội.

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top