Những ảo tưởng về TPP (Trans-Pacific Partnership) Reviewed by Momizat on . Những ảo tưởng về TPP (Trans-Pacific Partnership) Alan Phan 27 July 2015 Đời sống không phải là một bài toán cần giải đáp mà là một thực tại cần trải nghiệm – L Những ảo tưởng về TPP (Trans-Pacific Partnership) Alan Phan 27 July 2015 Đời sống không phải là một bài toán cần giải đáp mà là một thực tại cần trải nghiệm – L Rating: 0
>>Trang chủ » Khu Vườn Của Alan » Những ảo tưởng về TPP (Trans-Pacific Partnership)

Những ảo tưởng về TPP (Trans-Pacific Partnership)

Những ảo tưởng về TPP (Trans-Pacific Partnership)

Alan Phan

27 July 2015

clouds-300x149

Đời sống không phải là một bài toán cần giải đáp mà là một thực tại cần trải nghiệm – Life is not a problem to be solved, but a reality
to be experienced – Soren Kierkegaard

Khoảng 2002, trong cuộc tranh cãi với một đại gia Mỹ, hai chúng tôi đánh cược vào một tình thế chính trị đang “hot” lúc bấy giờ. Khủng bố Hồi Giáo đã đánh sập tòa nhà World Trade Center ở New York năm ngoái, dân Mỹ sôi sục với an ninh quốc gia, và TT G. W. Bush đang chuẩn bị đổ quân vào Iraq, lấy lý do tiện lợi là Hussein có thể đe dọa Mỹ và thế giới với “weapons of massive destruction” (WMD, vũ khí có sức tàn phá diện rộng). Ông bạn đại gia Mỹ hờ hởi tin rằng cuộc chiến mới sẽ thay đổi bộ mặt chính trị và xã hội của Trung Đông, đặc biệt là kinh tế dầu khí… Là siêu cường duy nhất còn lại, khi Mỹ kiểm soát nguồn năng lượng quan trọng này, thế giới sẽ có Pax Americana (thời đại thanh bình kiểu Mỹ)….

Quan điểm trái ngược của tôi là bộ mặt Trung Đông đã hình thành qua cả ngàn năm lịch sử, văn hóa, chính trị, xã hội, giáo dục… nó sẽ không thể thay đổi trong vài năm chỉ vì Mỹ và ông Bush có ước muốn như vậy. Dù lý tưởng và triết thuyết có hay đẹp đến đâu, thực tại luôn là một “son of a bitch” (con chó đẻ). Tôi kết luận là sau 2 nhiệm kỳ (nếu ông Bush tái cử) , Iraq sẽ không khác gì ngày nay, a messy nation under some form of dictatorial regime (một quốc gia hỗn loạn dưới một hình thức độc tài nào đó). Riêng Trung Đông, it’s the same old story (thành ngữ VN là –vũ như cẩn).

Lúc đó, căn nhà ở Hồng Kông của tôi có trưng bày một lộc bình thời Khang Hy rất quý. Tôi không sưu tầm đồ cổ, nhưng mua được với giá quá hời từ một công ty nhà nước nhỏ ở Xian (Tây An).  Ông đại gia Mỹ thèm thuồng đòi mua lại, thuê cả người định giá là khoảng 30 ngàn đô la, nhưng tôi không bán. Sẵn đó, ông cược với tôi là nếu nhận xét của ông đúng, khi Iraq và Trung Đông đã ngoan ngoãn trong vòng tay Mỹ, thì 6 năm nữa, ông sẽ làm chủ chiếc lộc bình này. Nếu ông sai, ông sẽ ghé Hồng Kong và trả tôi 30 ngàn tiền thua cuộc. Tôi đồng ý, nhưng năm sau, vợ tôi bán chiếc lộc bình khi trang trí lại nhà cửa (không biết sau này ông TBT Trọng có là chủ nhân?). Tôi thấp thỏm cả mấy năm trời, nghĩ là phải mất 30 ngàn nếu thua cược. May mắn sao, trước khi TT Bush hết nhiệm kỳ hai, ông đại gia Mỹ ghé Hồng Kong, tìm tôi và trả tôi chi phiếu 30 ngàn đô la như một gentleman.

TPP và cao trào của hy vọng

Vừa rồi, khi đài truyền hình Saigon TV ở California phỏng vấn tôi về TPP, tôi tranh luận với ông bạn cũ Lương Đức Hợp, là TPP sẽ chẳng thay đổi gì bộ mặt chính trị và xã hội của Việt Nam chút nào trong thập niên tới. Về kinh tế vĩ mô thì TPP có thể ảnh hưởng nhưng không nhiều; riêng lợi và hại cho Việt Nam cũng chưa chắc đã cân xứng như những lời xưng tụng.

Trước khi tôi trình bày quan điểm, anh Hợp cho rằng TPP, theo pháp lý, sẽ bắt Việt Nam phải thay đổi cơ chế theo thị trường, quyền điều hành công đoàn sẽ tự do hơn, nhân quyền được tôn trọng, bản quyền trí tuệ được bảo vệ và quyền lợi của doanh nghiệp tư nhân sẽ do pháp trị định đoạt. Khi vào TPP, Việt Nam sẽ được công nhận chính thức là một thành viên mới của nền kinh tế liên thông, sẽ gia tăng xuất khẩu, cùng thu nhập của người dân và quan trọng nhất, là Việt Nam sẽ đứng về phía Mỹ để thoát Trung.

Tôi nhắc lại, thực tại là son of a bitch. Về pháp lý và cơ chế “hành” chính, Việt Nam có một hiến pháp vừa hoàn thiện, một bộ luật dầy đặc những khôn ngoan của mọi triết thuyết, và một bộ máy gồm toàn các tiến sĩ, giáo sư, học giả…với đủ loại bằng cấp đen trắng đỏ vàng. Nhưng mọi tầng lớp của xã hội, từ người làm ra luật, thi hành luật, hay “chịu đựng” luật… đều giống nhau ở chỗ “nobody give a shit” (không ai quan tâm). Xui bị công an kêu lại thì lo mà móc túi nộp mãi lộ. Không mấy ai mất thì giờ (hay mất mạng) để tranh cãi trừ khi mắc bệnh tâm thần (kiểu VN).

Ảo tưởng muôn đời của lý tưởng Âu Mỹ

Mọi điều phân tích khác của anh Hợp rất tương tự với  lý luận mà Nixon và Kissinger đã “bán” cho dân Mỹ 43 năm trước, khi ôm hôn Mao và “mở cửa” Trung Quốc. Hai ông chính trị gia cho rằng nếu giúp cho Trung Quốc giàu có thịnh vượng hơn, chính quyền Cộng Sản sẽ “tự diễn biến” và trở nên dân chủ, tự do, nhân đạo, hòa bình…hơn. Sau đó, tiền ào ạt đổ vào Trung Quốc, vô sản biến thành “tư bản đỏ” nhưng các vị tư bản COCC này lại rất khác biệt với những hình tượng về tư bản mà Mỹ mong ước. XHCN theo sắc mầu Trung Quốc hay Thiên An Môn là một miếng xương hóc búa khó nhai cho Mỹ và những đồng minh.

Lợi và hại của TPP trên nền kinh tế Việt

Ngoài cái ảo tưởng phổ thông nói trên, hiệp định TPP còn chất chứa nhiều ảo tưởng khác. Nhưng trước khi bàn sâu về ảo tưởng, cho tôi định vị lại những “lợi” và “hại” của TPP với nền kinh tế Việt Nam.

Những cái lợi thì các mạng truyền thông và chuyên gia của chính phủ đã “ca cảnh” quá nhiều:

-          Mở rộng thị trường xuất khẩu qua nhiều quốc gia thành viên, tạo hiệu ứng tăng trưởng mạnh mẽ cho GDP và thu nhập cá nhân (dựa trên GDP);

-          Lượng FDI và FII (đầu tư trực tiếp và gián tiếp của nước ngoài) sẽ gia tăng vì theo TPP, hàng rào thuế quan, bản quyền trí tuệ và thao túng tỷ giá…sẽ giảm thiểu tối đa. Ngoài ra, khi đầu tư nhà máy vào Việt Nam, những dự án FDI từ Trung Quốc hay Hàn Quốc sẽ hưởng lợi từ thị trường của các quốc gia thành viên. Cũng trong khung cảnh tích cực đó, kiều hối (một thành tố vô cùng quan trọng cho ngân sách) sẽ tát nước theo mưa.

-          Khi kinh tế phát triển và hội nhập sâu, nhu cầu lao động sẽ lên cao hơn và cấp chuyên viên sẽ hăng hái trau luyện kỹ năng thêm để tăng thu nhập.

-          Với chuẩn mực mới về cạnh tranh quốc tế, có thể sản phẩm và dịch vụ của các doanh nghiệp Việt sẽ được cải thiện về chất lượng, công nghệ và thương hiệu.

Những cái lợi trên cũng đi kèm với vài thực tế hơi chua chát và  những cái hại mà TPP sẽ gây ra cho nền kinh tế:

-          Hiện nay, 72% tổng lượng xuất khẩu của Việt Nam là từ các doanh nghiệp FDI. Tôi không tìm ra dữ liệu là phần chia lại cho lao động và thuế lợi tức của Việt Nam được bao nhiêu phần trăm? Tôi đoán là dưới 5% vì giá nhân công quá rẻ, gia công những phân khúc sản xuất nhỏ là chính, rồi chánh phủ lại miễn trừ nhiều loại thuế với giá khuyến mãi cho đất đai hạ tầng. Như tình trạng đã xẩy ra cho Trung Quốc, khi những điều kiện kiếm tiền của nhà đầu tư ngoại kém đi (giá nhân công, thuế, luật, giá đất…lên cao) , họ sẽ đi tìm những nơi chốn khác.

-          Kỹ năng chuyên viên và chất lượng sản phẩm có tăng nhưng sức cạnh tranh của doanh nghiệp nội địa rất yếu. Như một cậu học trò mẫu giáo được khuyến khích để bắt kịp các bạn đã vào đại học. Việc khả thi sẽ là một vấn nạn về khoảng cách kiến thức, tư duy và thời gian.

-          Với TPP, chúng ta không kiếm được nhiều ở các thị trường Âu-Mỹ-Nhật, nhưng thị trường nội địa phải được rộng mở để hàng ngoại tự do xâm nhập. Khi sản phẩm Việt bị giá rẻ của hàng Trung Quốc, Thai Lan cạnh tranh từ phía thấp, còn lại bị đè bẹp bởi chất lượng của hàng Âu, Mỹ, Nhật…ở phía trên; thì lợi thế cạnh tranh càng ngày càng thu hẹp cho mọi doanh nghiệp Việt.

-          Đáng quan tâm nhất là lĩnh vực nông nghiệp: lúng túng với bộ máy “hành” chính nông thôn, phí thuế ngất ngưỡng cao rồi lối canh tác cổ truyền manh mún, nông dân Việt sẽ chịu gánh nặng khủng của TPP.

-          Trong khi đó, với dòng tiền mới từ FDI và kiều hối, quyền lợi và quyền lực của nhóm nhỏ siêu giàu sẽ gia tăng mạnh mẽ. Các phe nhóm không những kiểm soát mọi hoạt động huyết mạch như tài chánh ngân hàng chứng khoán; mà còn tạo ra các chính sách hổ trợ đắc lực cho những dự án BDS, xây dựng hạ tầng, khai thác khoáng sản…của phe nhóm.

Chuyện nhân quyền

Giữa lợi và hại, tùy vị thế chánh trị và xã hội, TPP sẽ khiến vấn đề “nhân quyền” trở nên ít cấp bách hơn vì người Việt chỉ cần chút cải thiện về mức sống vật chất là đã thỏa mãn và chấp nhận mọi bất cập từ chính phủ. Chúng ta thấy rõ là sau khi “đổi mới”, cho đến nay, môi trường sinh hoạt của Việt Nam còn xuống cấp, tệ hơn cả Lào, Kampuchia (chưa cần so sánh với Singapore hay Hàn Quốc); nhưng phần lớn người Việt, kể cả các giới trẻ, đã happy ăn nhậu, cà phê, mê chuyện siêu sao, đá bóng…mà không quan tâm đến chính trị hay văn hóa. Mặc cho nước ngập mỗi ngày mưa tại Hà Nội và Saigon, hay ô nhiễm thực phẩm, không khí, hay kinh tế bị Trung Quốc đô hộ; dân Việt vẫn được tiếng là “hạnh phúc và lạc quan” nhất nhì thế giới. Khi người dân địa phương không “care” thì mọi hoạt động về nhân quyền của các hội đoàn trong hay ngoài nước sẽ èo uột hơn. Các chính phủ Âu, Mỹ…cũng sẽ thờ ơ với vấn nạn này, không cần phải đánh võ mồm để làm vui lòng nhóm cử tri gốc Việt.

Ảo tưởng của hai bên

Cùng với một thực tại khá chua chát, TPP là xúc tác cho vài ảo tưởng khác của nhiều thành phần.

Ngoài ảo tưởng về dân chủ tự do như đã nói bên trên, chính phủ Mỹ luôn mơ về một Việt Nam mạnh mẽ, liên minh với các đồng minh tư bản để chặn tham vọng bá chủ của Trung Quốc trong khu vực. TT Obama còn gắng hoàn thành việc “xoay trục về châu Á” và TPP như một di sản lịch sử vào cuối nhiệm kỳ. Cái giá phải trả cho ảo tưởng này thực ra không to lớn lắm so với kích cỡ của kinh tế Mỹ, nhưng thất vọng là thất vọng. Quan hệ giữa chính phủ và đảng CS của Việt Nam và Trung Quốc sâu xa hơn cả 16 chữ vàng. Thực ra nó là “lá chắn” của cả 2 đảng bộ trước “diễn biến hòa bình”, đồng nghĩa với sự sinh tồn và quyền lực của vài chục triệu đảng viên tại 2 nước.

Trong khi đó, nhiều quan chức và chuyên gia Việt Nam lại ảo tưởng quá nhiều về “con bài” Mỹ trong bàn cờ mà họ cho là khôn ngoan, thủ đoạn của họ. Họ tin rằng chỉ việc để cho tư bản Mỹ vô làm ăn; rồi chém gió vô tội vạ về nhân quyền, tôn giáo, công đoàn…là chính phủ Mỹ sẽ mở rộng hồ bao (và biên giới) để các quan chức kiếm tiền và giấu tiền. Thêm vào đó, nếu đàn anh Trung Quốc có ức hiếp bóc lột nhiều quá, như chiếm đất chiếm biển…thì quân đội Mỹ sẽ mạnh tay can thiệp. Chính phủ Mỹ dù đôi khi giả vờ ngây thơ, nhưng khối điều nghiên chính trị, kinh tế của họ luôn nhậy bén. Họ biết tính ra từng con số (tiền hay sinh mạng) để thẩm định giá phải trả. Không cân xứng là không thực hiện, mặc cho những sáo ngữ “đối tác toàn diện” hay “toàn bịp”.

&&&&&

TPP không phải là hiệp ước thương mại tự do (free trade agreement –FTA) duy nhất của Việt Nam. Trong 2 năm qua, Việt Nam đã ký 8 FTA với ASEAN, ASEAN + , Hàn Quốc, Chile, Liên Minh Nga-Kazakistan-Belarus…Kết quả của các FTA này không gì là ấn tượng, vì ngoài những doanh nghiệp FDI, công ty nội địa Việt chưa đủ sản phẩm và dịch vụ chất lượng, giá cao để xâm nhập những thị trường này. Mức sống người dân không có cải thiện gì đáng kể. Nghịch lý và mâu thuẫn còn trùng điệp trong xã hội và cơ chế. Chỉ có những quan chức và đại gia là có thêm những phần bánh ngon ngọt.

Bây giờ, nếu được gia nhập TPP, miếng bánh này có thể lớn gấp nhiều lần các FTA hiện tại. Và may mắn thì người dân sẽ có chút mảnh vụn tung tóe đâu đó. Các lãnh đạo 2 chánh phủ Việt, Mỹ sẽ hờ hởi khen tặng nhau vì dù sao, TPP cũng là một cột mốc lịch sử như… hiệp định Geneva, hiệp định Paris, hay WTO hay hiệp ước song phương Việt-Mỹ.

Nhưng với khách quan của người ngoài cuộc, thì TPP là khi kẻ cắp gặp bà già.

Alan Phan

Bình luận (108)

 • Nguyên Triệu Lực

  có hàng triệu người đủ nhận thức để nhìn ra cốt lõi vấn đề này, nhưng chẳng ai dám nói ngoài chú Alan vì chú là Người quốc tịch Mỹ

  Reply
 • tâm

  ông già Alan nói đúng ,nhưng buồn cho người dân vn lắm

  Reply
  • Đảng Điếm

   Ông già buồn nhưng… Đảng nó vẫn vui như xưa, tiếp tục gieo ước mơ, mua bánh vẽ cho dân Việt ăn thay “cơm có thịt”.

   http://www.vietnamplus.vn/kinh-te-viet-nam-se-vuon-len-vi-tri-17-the-gioi-vao-nam-2025/348254.vnp

   Dịch giả… mà thiệt: : Kinh tế VN sẽ vươn lên vị trí 17 thế giới vào năm 1900 đút nút… cho đến 2025?!!! (chưa biết CNXH khi nào thành công- Lú Lẫn nói)

   Reply
  • Quỳnh Như

   “Những ảo tưởng về TPP (Trans-Pacific Partnership)”, và đa số rất còn nhiều người mù quáng tin vào ông tiến sĩ dỏm Alan Phan. Hiện nay nhiều nhà đầu tư Việt Nam còn là thần tượng của ông tiến sĩ Alan Phan phân tích TPP là thảm họa cho Việt Nam, đúng là vớ vẩn, cái ông Alan Phan đó là kẻ thất bại đủ thứ trong đầu tư chỉ giỏi múa mép. Đối tác xuất khẩu chính của Việt Nam là Hoa Kỳ (chiếm 18% của tổng xuất khẩu), Nhật Bản (11%),…Điều đó có nghĩa là nếu theo lời lão Alan Phan chuyên đầu tư thất bại khuyên Việt Nam không tham ra TPP thì có nghĩa là Việt Nam mất ngay 18% thị phần xuất khẩu vào Hòa Kỳ rồi phải không. Chả trách cái lão Alan Phan lúc nào cũng sợ rủi ro, một kẻ thất bại hay lên mặt. Chắc lão ta thấy cổ phiếu Việt Nam tằng vùn vụt nên tức tối.

   Reply
   • Alan Phan

    amen

    Reply
   • chỉ là đầy tớ Đỏ... đít

    Bạn rất đúng trong tư duy riêng (hy vọng nó có) “mì ăn liền” của mình. “Cái ông Alan Phan đó là kẻ thất bại đủ thứ trong đầu tư chỉ giỏi múa mép” nên bán sới về Mỹ, còn Lú đảng nhà nó thì chỉ giỏi múa mép “treo lời hứa, bán ước mơ” khiến VNcs trở thành Đỉnh cao bottom (từ đáy) trong vùng trũng ĐNÁ… Lũ chúng cũng đang học Mr.AP trốn chạy sang Mẽo ???

    Reply
    • Hoangsatruongsa

     Không nên gộp vấn đề của TPP và vấn đề thể chế, chính trị. Chả lẽ cứ phải giải quyết xong vấn đề của thể chế rồi mới tính tới làm kinh tế. Nhiều người chỉ giỏi chê bai nhưng chằng bao giờ hành động gì. Về vấn đề TPP, phải sau nhiều năm nữa mới đánh giá được. Vài dòng phân tích của TS Alan Phan chỉ là phỏng đoán. Ông không phải là nhà kinh tế học, mà cùng lắm chỉ là doanh nhân có nhiều trải nghiệm. Việc thành bại với TPP còn phụ thuộc vào nỗ lực của người Việt chúng ta. Nên nhớ người Việt có đặc điểm là có ý chí vươn lên khi hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nền kinh tế của chúng ta phụ thuộc Trung Quốc quá nhiều. Nếu để điều này tiếp diễn sẽ ảnh hưởng lớn tới an ninh quốc phòng. Vào TPP nếu không thành công về kinh tế thì ít nhất cũng giảm lệ thuộc vào Trung Quốc về kinh tế. Cho nên không vào TPP cũng chết, vào may ra còn cửa sống. Một điều nữa là hiện nay 70% dân VN làm nông nghiệp mà đất thì ít nên SX manh mún. Vào TPP, dù chỉ làm thuê cho doanh nghiệp FDI thì thu nhập vẫn khá hơn làm nghề nông. Khi đó có sự chuyển dịch về lao động, tỉ lệ người làm nông dân giảm xuống, tức là có nhiều đất thì người ta mới tính đến việc mở rộng sản xuất sang mô hình trang trại, công nghệ cao gì đó được

     Reply
   • abc1

    Con người mới XHCN như vậy sao?hết gã Lông Bông gớm ghiếc lạc vào góc nhìn người ta nói nhăng nói cuội, nay thêm anh/ ả ất ơ chạy vào nổ bịp bợm,nếu chê trang chủ kém tài thì biến đi cho nhanh vào báo chính thống nhăn răng mà sủa có mấy trăm tờ báo sao không vào … định vào phá rối để bọn GNA cầm gậy lùa đi sao , khỉ hắn có làm được không đã? chắc ngữ dư lợn viên vào chơi bẩn thì xéo.

    Reply
   • Magi

    Con gà Như Quỳnh! Về ăn nhiều cám tăng trọng cho não phát triển thêm, với thành phần này thì hỏi sao vn ko khá đc.

    Reply
   • hải Đăng

    Chưa thấy đứa nào ngu si dốt nát và lếu láo như Quỳnh Như . Chỉ cần đọc đoạn “Chắc lão ta thấy cổ phiếu Việt Nam tăng vùn vụt nên tức tối.” đã biết nó chả biết tí nào về nền kinh tế VN .
    Đồ ngu , khi cổ phiếu tăng mạnh tức lả nó đã bị tổ lái thâu tóm làm giá và nó sắp chết , nếu mày có giỏi thì đi cầm cố nhà cửa lấy tiền mà chơi cổ phiếu , lại ” Tay nhặt lá , chân đá ống bơ ” thôi .

    Reply
   • Nghi van

    Cung khong hoan toan dung nhu ban noi, ong Alan co nhieu tu loi voi tui tau thui nen noi ra TPP. Neu khong co TPP thi ong Alan la nguoi dai dien cho tau lam viec voi viet nam ta, loi dung tai noi chuyen luu loat tieng viet cua ong ta …

    Reply
   • Phuoc

    Có lẽ bạn đọc phân tích của ông Phan chưa được kỹ hoặc hiểu biết về kinh tế thế giới của bạn có vấn đề gì chăng? Chuyện đơn giản mà ông Phan muốn nói và theo tôi hiểu là đừng đạt hi vọng nhiều vào TPP để phát triển kinh tế và và cải thiện tự do dân chủ và nhân quyền cho người dân trong nước.

    Reply
 • Nghiêm Thế Quý

  Góc tối: Nông dân bị đẩy đến đường cùng khi mất thị trường nông nghiệp trong nước, bất ổn xã hội xảy ra sẽ buộc chính quyền phải tự chuyển biến.

  Reply
 • Minh La

  Đây là lần thứ 3 con đọc lại bài viết này, với những lo lắng nhất định; có lẽ lý do vì báo chí trong nước mấy ngày qua tung hô việc kí kết TPP lên tận mây xanh, điều làm con cảm thấy nghi ngại…

  Reply
 • Khach

  Hi vọng giá sữa sẽ giảm . Không biết tại sao giá sữa của Việt Nam luôn cao hơn các nước trong khu vực . Sữa là mặt hàng thiết yếu giúp nâng cao cả thể hình và trí tuệ của cả một dân tộc mà mắc quá so với thu nhập người Việt .

  Reply
  • NMH

   Đến giờ vẫn còn người hy vọng.
   Nếu giá sữa mà giảm cho vừa túi tiền người dân thì làm sao có một đại gia Anh Hùng Lao Động, doanh nhân tiêu biểu, tập đoàn kinh tế nhà nước thành công mũi nhọn gì gì đó được.

   Reply
   • Cả 1 thời... đồ đểu lên ngôi

    Giá đắt mà Đểu… chất lượng.
    Đã có thời báo chí chỉ rõ cái gọi là 100% sữa tươi nguyên chất của VinaM thực ra chỉ là 1.000% sữa bột pha… rồi mọi sự chìm xuồng.

    Reply
  • Khôi Nguyên

   Việt Nam dùng giá sữa cao để giảm đà gia tăng dân số.

   Reply
  • Thành

   Bán giá cao mới lãi nhiều mà bạn.đang độc quyền ai dám động tới.

   Reply
 • binh

  trong mọi hiệp ước do Đảng lãnh đạo, Nhân Dân VN đều là người thua cuộc và gánh chịu THÊM các thiệt thòi

  Reply
 • Long Nguyen

  Sản xuất lớn chính là quan trọng nhất. Nhưng người dân Việt Nam không muốn đầu tư sản xuất lớn. Chỉ làm ăn nhỏ giá thành vô cùng cao. Chỉ muốn đi làm công ăn lương.

  Reply
  • Khôi Nguyên

   Đúng vậy!

   Nhưng dân Việt Nam thì làm gì có cơ hội để sản xuất lớn chứ? Nhà nước có tạo sân chơi sòng phẳng đâu? Không có mặt bằng, không có vốn.., làm lớn bằng gì?

   Các doanh nghiệp nhà nước hút hết các nguồn lực của nhà nước và xã hội. Họ có cơ hội làm ăn lớn, nhưng ngân sách lại đổ cứ vào rượu tây, karaoke, xế hộp và căn hộ cho bồ nhí…
   NLHC nắm quyền tuyển NLHC làm đàn em nên chỉ được vậy!

   Ai chả muốn làm chủ, xây dựng ước mơ cho mình. Làm công ăn lương là việc cực chẳng đã. Ngay cả đại gia Việt Nam cũng là con rơi con vãi của các … mà thôi.

   Đừng mơ mà ăn gì của….

   Reply
   • Hiep Nghiem

    tôi cũng hiểu như bạn, rõ ràng dân đen như ta chỉ có 2 bàn tay trắng mà còn phải lo bọn quan lại quấy nhiễu. Nhưng chúng ta vẫn có cơ hội đúng ko, một ngày nào đó nếu ta cố gắng cộng sản sẽ phải biến mất.

    Reply
   • ngocdung

    Bravo .

    Reply
 • Bonsai mini

  Dạ cảm ơn chú cho con bớt ảo tưởng ạ:

  Reply
 • Hồng Quang

  Cuộc sống sẽ thành địa ngục nếu… mất hết niềm tin.
  Thôi thì hãy cảm ơn số phận “ghẻ”, cảm ơn lá số tốt của… Nó đã cho dân đen có thêm chút hy vọng rằng sẽ có thêm tí… “cơm thừa căn cặn” từ mâm son của “Kẻ cắp Bà già”.

  Reply
  • Hồng Quang

   Nếu nhìn lại quá trình “cải cách” của VN dễ thấy rằng “cải cách điều hành kinh tế hay chế độ” luôn có Hiệu quả cao nhất !
   Lý do: “cải cách” thực ra là Đcs sửa sai, sửa “duy ý trí” trên tư duy lỗi thời XHCN đã bị đào thải ở đông Âu và Liên xô cũ. Còn ví dụ: Cứ nhìn Khoán 10 và sự phát triển của đất nước sau khi có Luật DN & Luật đầu tư, chấp nhận nền Kinh tế thị trường (dù vẫn còn đuôi XHCN) là rõ.

   Kẻ thù lớn nhất vẫn là chính…Nó.

   “Vì vậy, đối với tôi, cơ hội TPP đối với Việt Nam ở cả hai mặt nhưng tôi coi “cơ hội về cải cách” là quan trọng hơn vì nó có thể mang lại những thay đổi rất cơ bản tạo nền tảng cho sự phát triển dài hạn của Việt Nam”, bà Lan chia sẻ.
   http://www.baohaiquan.vn/pages/3-cach-giam-anh-huong-tieu-cuc-tu-tpp.aspx

   Reply
 • Trí Duy

  Hoàn toàn chính xác. Rất cám ơn ông về bài viết này!

  Reply
 • Bên lề cuộc đời

  Con gửi bác Alan Phan,

  TPP được một tổ chức sở hữu tư tưởng có lẽ ở ngoài thiên hà milky way của chúng ta, cổ súy bởi bậc phụ mẫu về truyền thông trên mảnh đất nói Tiếng Việt. Nhìn vào bản đồ 12 nước TPP, rõ ràng là bao vây kinh tế Trung Quốc ở quy mô rộng theo đường biển (hơn 80% vận chuyển hàng hóa đi theo đường biển, tiết kiệm chi phí ở quy mô lớn, đi trên nước lúc nào chả nhẹ tải, nhẹ phí), Trung Quốc cần duy trì ngạch xuất khẩu, thì tốt hơn là sản xuất hàng cao cấp sang thị trường EU, Trung Đông hoặc vốn dĩ Châu Phi (Theo Tân con đường tơ lụa).

  Mà chuyển mình trong ngạch hàng hóa trung và cao cấp hiện nay đối trọng với tình hình loạn đả ở Trung Quốc hiện thời thì chuyện vỡ kinh tế đã đến sẽ đến nhanh hơn của gã khổng lồ đi trên đôi chân đất sét. Hoặc cúi đầu xưng thần với Mỹ thì sẽ bị hà khắc ở thị trường TPP.

  Đường ống duy nhất giúp TQ vào TPP là Việt Nam, một ngày không xa, trong 2-3 chu kỳ kinh doanh, e rằng đường ống này quá tải, sẽ nút và vỡ ra, lúc đó SMEs của người Việt chết hàng loạt, thất nghiệp tràn lan, thảm cảnh này dân mình sống sao. Cơ cực dìm dân đen xuống đáy của cực khổ như tầng lớp móc cống ở Ấn độ, khổ đó sao bày tỏ, công bằng chỉ là món quà cho người nỗ lực làm việc khôn ngoan. Đẹp thì chưa thấy chứ, hại đã thấy cận cảnh.

  Tại sao Quốc hội Mỹ đặc biệt lên án về TPP, bởi họ sợ thế giới sẽ loạn xì ngầu, và sợ chú TQ lâm vào đường cùng làm liều, nên lường không được chữ ngờ của kẻ loạn thần trí này, trong khi Mỹ có vẻ yên ổn. Điều này có đúng không ư, e là vấn đề thời gian. Chuyến đi của Thị Nở Tập qua Mỹ chỉ gây áp lực lên việc trì hoãn hoặc đạt mục đích cao nhất là không thông qua TPP.

  Vô danh.

  Reply
 • Hy

  Người thắng cuộc cuối cung chắc chắn sẽ là con cháu đám cộng sản và tàu cộng thoi .
  Đơn giản những miếng ngon sẽ vào tay con cháu chúng hết .
  Hàng hoá tàu cộng sẽ được dán nhãn made in Vietnam ,rồi cuối cung Việt nam cung chỉ là san sau cho tàu cộng chốn thuế .
  Còn dán made in vietnam thế nào ư ? Tây khong biết , mỹ khong biết nhưng đây là nghề của Việt cộng và tàu cộng .

  Reply
 • SOn

  Tào lao. Lợi nhuận luôn đi kèm rủi ro, ko chấp nhận rủi ro mà cứ ngồi lo sợ điều này điều kia thì chẳng làm được gì. Có cơ hội là phải lao ra giành giật chiến đấu mới có thành quả chứ. Sống là phải hi vọng dù chỉ là tia sáng nhỏ le lói cuối đường hầm.

  Reply
  • Đức

   thích ý kiến của anh Sơn

   Reply
  • Hàng Cốm

   Đúng ! Có cơ hội là lao ra giành biển, giật đất, xây sân bay, đổ bê-tông đảo như TQ vậy, mới ngon ?!!

   Reply
  • Tèo chém gió

   Cái thằng Cu Sơn này mày là con Cháu Ông Nào vậy. Mịa Nó sắp chết cã lũ còn bày đặt hy vọng có cơ hội Mẹ Gì Mày. TPP Bác ALan nói đúng, ở Việt Nam nếu làm ăn phải có Phe Nhóm đỡ đầu chứ mà nói tay trắng Chúng Cháu tự làm chắc nằm mơ mói ngoi lên được. Ko hy vọng nhiều đâu, nông dân là khổ nhất, còn doanh nghiệp nhỏ tẹo như Cháu chỉ ngáp ngáp sống qua ngày chờ qua đời thôi Bác ạh.

   Reply
   • chỉ nhờ đầy tớ Đỏ... đít

    Ừhưm, doanh nghiệp nhỏ & vừa của tôi cũng đang chờ… Nó chết là hết chuyện

    Reply
 • dieuhoang

  Doanh nghiệp nhỏ ,dân đen ..từ chết đến chết. Chỉ có bọn đỏ là giàu.

  Reply
 • Tho

  Việt Nam có 4000 nghìn năm lịch sử, lại thêm có sự lãnh đạo sáng suốt và tài tình của Đảng và nhà nước , cái sai chỉ là nhỏ nhặt, quá độ, người Việt lại chịu thương chịu khó, cần cù và thông minh chẳng kém chẳng nhè chỉ vì Mấy thứ ngoại lai phức tạp như WTO hay bây giờ là TPP mà thay đổi như bước nhảy sao?. Với phong thái bình tĩnh tự tin và tự chủ thì phải cẩn thận từ từ. Dân biết hết chỉ mấy ông Tiến sỹ giấy là bốc đồng và thích nổi ngay thôi. Tôi từ bé đã học sinh giỏi ở Việt nam mà văn Việt còn chả biết chấm phảy đúng cách nói gì đến vũ khí hội nhập là tiếng Anh. Tóm lại tôi rất thích tiếng Anh gọn và súc tích:”son of a bitch” thanks her ( Việt Nam h nay dang thờ Mẫu )

  Reply
 • Tri

  Mọi thông tin của chú Alan đều hữu ích cho giới trẻ

  Cảm ơn chú Alan

  Reply
 • Sinh viên

  TPP giống như một củ sâm thượng hạng cho con bệnh ung thư thời kỳ cuối. Nó chỉ kéo dài cơn hấp hối của con bệnh vào giai đoạn cuối. Nó cũng khiến một số nạn nhân của con bệnh trở nên mệt mỏi hơn vì chưa thể tống khứ cái xác chết chưa chôn này xuống mồ, nhưng cũng khiến một số nạn nhân khác khấp khởi mừng thầm, hy vọng con bệnh sẽ “cải tử hoàn sinh”. Trong 2 năm qua con bệnh đã uống 8 liều thuốc trụ sinh FTA, có tác dụng mạnh không kém củ nhân sâm nhưng bệnh vẫn không thuyên giảm mà ngày càng nặng hơn. Thôi thì hãy cứ để… hội nghị TW đỉnh cao 12 trả lời…
  Có lẽ đỉnh cao đang bàn cách nào “Để họ biết càng nhiều, càng rách việc”?! http://nld.com.vn/cong-doan/de-ho-biet-cang-nhieu-cang-rach-viec-20151005114934494.htm?mobile=true

  Reply
 • TPP khó đoán định: Cán cân Trung - Mỹ?

  Những phân tích của tác giả rất sâu sắc, tựa như câu: “Đời sống không phải là một bài toán cần giải đáp mà là một thực tại cần trải nghiệm ”

  TPP sẽ ra sao còn phụ thuộc vào cán cân Trung – Mỹ, hãy xem động thái quan trọng của Mỹ gần đây:
  Tội ác đàn áp và mổ cướp nội tạng sống học viên Pháp Luân Công vốn là tội ác mà do một số mối quan hệ ràng buộc, Mỹ và các nước đồng minh không dám để các phương tiện truyền thông đưa tin về vấn đề này, nhưng hiện nay đã khác.

  Tội ác này vượt xa rất nhiều so với tội ác của phát xít Hitle, nó cũng như cái ổ dịch gây ra nạn buôn người, bắt cóc trẻ em đặc biệt ở các nước đang phát triển như VN, nếu được các cơ quan truyền thông khắp thế giới phát đi một cách rộng rãi, sẽ gây ra một làn sóng phẫn nộ trên toàn thế giới.

  https://daikynguyenvn.com/trung-quoc/mirror-va-daily-mail-dua-tin-ve-phim-tai-lieu-moi-to-cao-toi-ac-mo-cuop-noi-tang-song-cua-dcstq.html

  https://daikynguyenvn.com/the-gioi/truyen-hinh-my-phat-song-phim-tai-lieu-chung-minh-trung-quoc-mo-cuop-noi-tang-song.html

  https://daikynguyenvn.com/trung-quoc/thoi-bao-new-york-va-buc-thu-gui-chu-tich-tap-can-binh-ve-phap-luan-cong.html

  Phải chăng Mỹ nhận định tình hình kinh tế, chính trị TQ khó chống đỡ được lâu dài thêm nữa?

  Reply
 • hải Đăng

  Hội nhập dân VN chỉ có chết kỹ, doanh nghiệp VN có gì để hội nhập cơ chứ , may ra kiếm được vài cái hợp đồng gia công rẻ mạt . VN sẽ là thị trường béo bở cho các nước tha hồ vào kiếm lợi và VN sẽ càng ngày càng tụt hậu so với các nước dân chúng chẳng được lợi gì mà càng ngày càng bị bần cùng hóa . Bao nhiêu hiệp định đã kỹ dân Việt vẫn thế rồi đến cái TPP cũng chẳng có gì thay đổi .
  Thôi xin đừng ” Giàu chí tưởng bở”

  Reply
 • Quyet

  Dear Bác Alan

  Cháu chúc bác thật nhiều sức khỏe.Bài viết của bác rất tâm huyết. Bài viết ngắn gọn và nhiều thông tin, đây có thể nói là thực tế 99,9999% về tình hình VN hiện nay. nhiều khi nghĩ về ĐN và mấy thằng LĐ chỉ muốn nói tiếng Đan Mạch . Không phải vì mình không có tiền không có sự nghiệp lớn rồi mình Gato hay Luto mà không biết tương lai VN rồi sẽ về đâu .Mình như một tên lính lau thuyền mà thuyền trưởng đang bận nhậu nhẹt ….một là may mắn gặp hoang đảo..hai là bị sóng đánh chìm…ba là hết lương thực…..ôi toàn là những điều không có tương lai.
  Con thuyền VN rồi sẽ về đâu ..chỉ có chúa mới biết ..có thể ngay cả chúa cũng không biết.

  Bức thư cuối cùng ..vì không còn gì để viết.

  Reply
 • Lê Đình Hồng

  Cái gì cũng có 2 mặt được cái này phải mất cái kia đó là quy luật của muôn loài muôn việc, hiệp ước TPP cũng vậy, theo tôi không cần phải suy tính nhiều mất thời gian, công sức, đi theo Mỹ là đúng 100%, nước Mỹ bày cho ta cách làm ăn, cách làm người, ai khổ thì nước Mỹ trợ cấp cho để sống, không ai thông minh bằng nước Mỹ, không ai tốt như nước Mỹ, tôi nghiên cứu địa lý và con người Mỹ tôi rút ra nước Mỹ xứng đáng là người lãnh đạo thế giới

  Reply
 • TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Đại Hồng phúc của Nước Việt qua Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương
  *******************************************

  https://hieuminh.files.wordpress.com/2015/10/tpp-voa.jpg

  Cú tuyệt chiêu giáng xuống châu Á thị trường
  Chiến lược Mỹ xuyên thấu Thái Bình Dương
  TPP – Hiệp định Đối tác Kinh tế
  Cú đá giò lái bể d..ái quả Võ phi thường
  Chú SAM đấm bể bọng đ ..ái Chú CHỆT !
  Chuyển trục ngoạn mục qua châu Á – Thái Bình Dương
  Thuở ấy HỒ nghe MAO đánh Mỹ cứu KHỰA :
  ”Đốt cả Trường Sơn đánh đến Người Việt cuối đường ! ”
  Nhờ Anh hùng cựu chiến binh Mắc-Cây (0) giặc lái Mỹ
  Mỹ đang cứu Nước Việt khỏi thảm họa Tàu nhiễu nhương
  Cứu khỏi Vòng xoáy nhập siêu khủng khiếp (1)
  Ăn bẩn ăn độc thịt thối Tàu đông lạnh từ Thời MAO vương
  Đồng bào ơi ! Hãy học tập suy nghĩ Âu-Mỹ thoát Hán
  Công nghệ canh tân dân chủ hóa Quê Hương

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  (0) Thượng nghị sĩ McCain Người bạn tốt của TÌNH HỮU
  NGHỊ VIỆT-MỸ dẹp qua đau thương tù đày HỎA LÒ HÀ
  NỘI để vun xới TÌNH HỮU NGHỊ VIỆT-MỸ

  (1) Từ đầu năm 2015 cho đến nay Việt Nam đã SIÊU
  NHẬP TỪ Tàu

  35.000.000.000 đô la !!!

  toàn mua phân bón thịt hư thối (báo TÀU vừa phát hiện
  400.000 TẤN THỊT ướp đông lạnh từ THỜI MAO TRẠCH
  ĐÔNG còn sống và dĩ nhiên chúng xuất cảng qua CỬA
  KHẨU LẠNG SƠN ….bán THỊT THỐI ướp đông lạnh từ
  THỜI MAO TRẠCH ĐÔNG còn sống nghĩa là 40 năm nay
  để ĐẦU ĐỘC giống nòi LẠC VIỆT LẠC HỒNG lấy tiền thật

  35.000.000.000 đô la !!! về TÀU bán THỊT THỐI ướp
  đông lạnh từ THỜI MAO TRẠCH ĐÔNG còn sống nghĩa là
  40 năm nay để ĐẦU ĐỘC giống nòi LẠC VIỆT LẠC HỒNG
  lấy tiền thật

  ĐÚNG ĐẠI HÁN thâm hiểm ác độc thật !!

  Reply
 • The Long

  Rất hay. cám ơn Bác Alan

  Reply
 • nguoi viet hen

  Tất nhiên là bất cứ hiệp định tự do thương mại nào cũng có những cái hay và cái dở, lợi và hại song hành. Thà tham gia hoà nhập (dù chỉ là cái mẽ đánh bóng cho vài bố trong canh bạc chinh trị) nhưng còn hơn là khép kín kiểu Triều Tiên. TPP nếu biết tận dụng nó sẽ như cái cần câu, có cá để ăn. Ngược lại có cần câu rồi mà vẫn ngủ trưa, ko chịu tìm chỗ có cá mà câu thì TPP cũng vô dụng.

  Reply
  • hải Đăng

   Sắm được cái Cần Câu bây giờ đâu phải doanh nghiệp nào cũng làm được . Hệ thống doanh nghiệp VN hiện đã rất yếu nhất là vấn đề về tài chính nó dẫn đến công nghệ bị lạc hậu làm sao có đủ sức để cạnh tranh với doanh nghiệp ngoại . Các bạn cứ thử đi một một vòng trong những khu công nghiệp xem có được bao nhiêu doanh nghiệp VN . Cứ bảo là công nghiệp hóa nhưng toàn là vay mượn , VN chỉ có thể gọi là CÔNG NHÂN HÓA thôi . Cả khu công nghiệp Yên Phong Bắc Ninh to như thế mà chỉ thấy có mỗi nhà máy rượu của VN gọi là ra hồn . Hội nhập thì chỉ có lợi cho các DN sân sau của mấy bố già thôi còn các DN tự đứng bằng đôi chân của mình thì không thể đủ sức để tồn tại chứ đừng nói là cạnh tranh . Chỉ có điều hàng hóa nhập khẩu có thể sẽ rẻ hơn người dân được hưởng lợi ở điểm này , nhưng chết nỗi có tiền đâu mà mua ….

   Reply
   • Cả 1 thời... đồ đểu lên ngôi

    Bạn nói đúng. Thay đổi thể chế để phát triển quan trọng hơn mọi thứ WTO, FTA rồi đến TPP.

    Reply
  • Khôi Nguyên

   Cái cần câu lưỡi thẳng… Cái lưới thủng…

   —–
   Vì sao khối doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam yểu?

   Cần năm triệu doanh nghiệp trong khi chỉ có năm trăm ngàn.

   —–
   Vì sao cơ sở hạ tầng (điện đường trường trạm) của Việt Nam xuống cấp, tệ hại?

   Vì sao các con đường ở Hà Nội, Sài Gòn nhỏ và không bằng phẳng?

   —–
   Vì tiền rút ruột chúng được dùng để mua iPhone, iPad, Note, Toyota…

   Vài năm qua “Thế giới di động” và FPTshop ở Việt Nam phát triển tốt lắm.
   Mở chi nhánh ở khắp nơi. Tới cả cấp thị trấn.

   —–
   Cạnh những cửa hàng đó là những đứa trẻ thấp còi, bát cơm không có thịt cá, nói gì sữa!

   Trước mặt những cửa hàng đó là những con đường xuống cấp nhanh, đầy ổ gà ổ voi.

   —–
   Lướt sóng, đón gió đi rồi ta uống rượu tây, xong rồi đi xông hơi, hát karaoke…

   Liên hoan đất nước đi… !

   Reply
 • Huy

  Góc nhìn tích cực đã được nói đến nhiều, bài viết này nhìn vào góc khác. Kết hợp hết các góc nhìn để xác định được hình dạng thật của “biển” TPP. Mấy chục năm sau chiến tranh rồi, đã tới lúc chúng ta ra bơi biển lớn, ai chưa biết bơi thì mang áo phao vào. Đường dài, ngại gì vết bẩn, cứ đi rồi sẽ đến.

  Reply
  • Khôi Nguyên

   Đúng vậy!

   Ra đánh vật là tốt. Biết được sức khỏe thực của mình.

   Đất nước thực ra vẫn chia ra chính quyền và nhân dân.

   Nếu sau vài năm không có gì chuyển biến.

   Chính quyền vẫn … vậy, nhân dân khổ thêm… Khi đó theo bạn thì nên làm gì?

   Reply
 • Nghiêm ánh

  ” nhưng năm sau, vợ tôi bán chiếc lộc bình khi trang trí lại nhà cửa (không biết sau này ông TBT Trọng có là chủ nhân?). Tôi thấp thỏm cả mấy năm trời, nghĩ là phải mất 30 ngàn nếu thua cược …”

  – –
  he he … cháu tin chắc ông TBT Trọng là chủ nhân chiếc lộc bình thời Khang Hy rất quý của chú nói rồi,người Hán cháu chắt ắt phải giữ bảo bối cha truyền con nối chứ!.Nếu không tin BCA nào nghía nhà ổng thử coi xem sao cái.

  Reply
 • OPM

  [Kiến thức cho bạn - Dài nhưng bổ ích]
  TÓM TẮT HIỆP ĐỊNH TPP
  https://www.facebook.com/nhatkyyeunuoc1/posts/1215218228504922:0

  Reply
 • Glory Ph

  Chú Alan vẫn vậy, suy luận rất logic và biện chứng. Nhưng trong trường hợp này cháu thấy chú Alan có vẻ bi quan và đánh giá thấp sức ảnh hưởng của yếu tố ngoại lai TPP. Cháu đang sống ở HN và nhận thấy thời gian gần đây VN có những bước chuyển mình tích cực hơn ở khía cạnh đời sống hàng ngày. Cán bộ thuế bây giờ ít được tiếp xúc trực tiếp với doanh nghiệp nên đỡ bị hành hơn, CSGT bây h ít dám tung hoành như trước, video clip tố cáo tiêu cực của chính quyền ngày càng nhiều và độ quyết liệt cũng căng hơn… Có bạn nào đang sống ở HN có cùng views với tôi ko?

  Reply
  • nguoi viet hen

   Tôi đang sống ở HN đây và tôi nghĩ ông đang sống trên Sao Hỏa thì đúng hơn!

   Reply
   • Glory Ph

    Ai đã từng xem phim Oshin sẽ có đoạn Yasuda (người yêu cũ của Oshin-người đã hy sinh cả tuổi thanh xuân chống lại chế độ chiếm hữu ruộng đất để đòi lại quyền lợi cho nông dân) đã phát biểu 1 câu đại loại là cả đời Yasuda và các đồng sự đấu tranh không bằng sự xuất hiện của người Mỹ (yếu tố ngoại lai). Và anh Yasuda thấy nghi ngờ về hiệu quả của phong trào đấu tranh đó và bắt đầu tâp trung vào công việc kinh doanh do bố anh để lại…
    Quả thực, sau khi dính 2 quả bom nguyên tử và người Mỹ đến giải giáp quân đội Nhật thì bộ mặt nông thôn Nhật (chế độ địa chủ-tá điền Jinushi) tồn tại suốt mấy trăm năm đã thay đổi hoàn toàn mà không cần tác động gì của những nhà đấu tranh tâm huyết… Đó chính là lý do tôi hy vọng TPP sẽ là yếu tố ngoại lai mà tôi đang mong chờ sẽ tác động tích cực đến bộ mặt của VN trong những năm tới…
    Biết rằng hy vọng là không hoàn toàn chủ động nhưng sống là phải hy vọng… :)

    Reply
 • Sidnee

  “TPP không phải là hiệp ước thương mại tự do (free trade agreement –FTA) duy nhất của Việt Nam. Trong 2 năm qua, Việt Nam đã ký 8 FTA với ASEAN, ASEAN + , Hàn Quốc, Chile, Liên Minh Nga-Kazakistan-Belarus…”

  FTA với âu châu . FTA với Ấn Độ ? con đường tơ lụa với China?…
  Hễ có ai mời là VN tham gia, câu hỏi là:
  1/ Các hiệp ước có những điểm đối nghịch nhau không?
  2/ Các doanh nghiệp tư nhân có được lợi gì qua bao nhiêu cái hiệp ước chưa?
  3/người dân lao động hay giải cấp nông dân và công nhân đã được hưởng gì chưa?
  Xin các bạn cho ý kiến.

  Reply
  • babetta88

   Hồi trước hay đọc bài bác alan ,nhưng 1 thời gian thấy bác cứ auto chửi. Vẫn biết là chế độ nhiều cái tồn tại cần thay đổi,nhưng không thể 1 sớm 1 chiều. Góc nhìn của bác dần thành 1 chiều tiêu cực mất rồi.

   Reply
   • abc1

    Nói rát họng ra cũng chẳng ăn ai đấy, nếu không nói chắc các đồng chí “Hán gian” biến xứ này thành lãnh địa của Tàu một ngày không xa thôi..

    Reply
 • shenton

  Chuẩn mực kinh tế: Tự do – văn minh – minh bạch – Tôn trọng lao động..
  Mấy thứ này quá thừa of USA, Japan..
  - Cựu Tổng (ghế khắc rồng, mạ vàng), Chủ dự án tượng đài 1000 tỷ .. Bà cụ bán hàng rong Tê Phê Phê thôi

  Reply
 • Hàng Cốm

  Lâu quá mới đọc bài của chú, hay quá!
  Nước Mỹ ngoài nền dân chủ theo hiến pháp của họ ra, ít thấy ông tổng thống nào chuẩn. Toàn bọn nhà giàu ra tranh cử, thiếu chữ, điều hành một đất nước quá nặng ký. Vì quá sợ hãi Liên Xô, chính họ đã nặn ra TQ ngày nay và Taliban, Al Qeada … để rồi phải nai lưng ra đánh nhau với chúng !
  Và những ảo tưởng đó nay vẫn còn rơi rớt lại trong cách ứng xử của nước Mỹ với thế giới.
  Coi chừng dân tư bản đỏ Tàu sang mua đứt từng tiểu bang một đấy (như chúng đang làm ở Vancouver Canada rồi đấy) ! Khi đó đừng mang văn minh, dân chủ ra mà cãi với chúng nhé, đứng lên đi !!!

  Reply
 • Nguyễn Nhu

  Dạ Bác Alan ơi,

  bữa giờ con nghĩ hoài mà chưa ra tại sao Trung Quốc không tham gia vào TPP?
  Bác giải đáp thắc mắc cho cháu được không ạ?
  Cháu cảm ơn bác đã dành ít phút cho cháu.

  Reply
  • nguoi viet hen

   Nền kinh tế TQ chuyên “copy” lại thành quả nghiên cứu lại của các nước khác, nôm na là chuyên ăn cắp bản quyền thì làm sao mà dám vào TPP khi sở hữu chí tuệ là 1 trong những điều kiện ngặt nghèo? Đây cũng là 1 trong các điều kiện Mỹ đưa ra nhằm loại TQ từ đầu.

   Reply
  • Khôi Nguyên

   Trung Quốc, Indonesia, Philippines, Hàn Quốc, Thái Lan chưa tham gia.

   Reply
 • Lạc Việt

  Ai được hưởng lợi nhất từ TPP? Các nhà kinh tế chuyên ngồi bán giấy nói phét cho rằng Việt Nam được hưởng lợi nhiều nhất, sẽ có công đoàn độc lập, quyền lập hội, cải tổ các DNNN, minh bạch về đấu thầu, đầu tư công, tôn trọng sở hữu trí tuệ, Việt Nam sẽ thoát Tầu, Trung Quốc sẽ bị thiệt hại về kinh tế… Xin thưa đó là điều hết sức vớ vẩn. TRUNG QUỐC SẼ LÀ NƯỚC HƯỞNG LỢI NHIỀU NHẤT TỪ TPP – (và giới chóp bu Việt Nam sẽ được chia phần thưởng hậu hĩnh). TPP chẳng khác gì hơn là nuôi dưỡng lâu hơn hai chính thể độc tài Ta-Tầu.

  Nhìn vào lịch sử và thực tế, Việt Nam sẽ chẳng bao giờ tôn trọng làm theo những gì đã cam kết. Với bản chất lưu manh họ thừa biết và có khả năng làm điều đó. Thay vì Trung Quốc ra nhập TPP với muôn vàn khó khăn trong đàm phán về kinh tế – chính trị nên gần như không thể, họ để cho quân bài Việt Nam xung trận có lợi đủ đường. Xin hỏi ai có thể kiểm tra nguồn gốc xuất xứ nội khối TPP khi hàng tỉ tỉ đô la hàng hóa tuồn qua biên giới Việt-Trung? Chưa kể các doanh nghiệp “ma” của Tầu đã chuẩn bị sẵn cắm chốt ở Việt Nam đợi thời cơ.

  Về nhân quyền tự do dân chủ? Còn lâu đấy. Người dân vẫn cặm cụi chăm chỉ làm việc và chịu đựng có ai kêu ca gì đâu? Một vài nhà đấu tranh nổi lên thì bắt liền hốt liền không nói nhiều, cộng đồng thế giới phản đối thì đưa đi Mĩ. Hết phim. Tôi thấy cách vượt biên rất hay mà đỡ tốn kém cho 90 triệu dân Việt Nam là đấu tranh thật mạnh, sau đó chịu đi tù vài năm rồi được/bị đưa đi Mĩ. Chẳng cần thẻ xanh hay chứng minh tài chính gì hết. Thử xem quả này Obama có chịu nổi không?

  Reply
  • Khôi Nguyên

   Khổ nhục kế à? Hay đấy!

   Tù tội của chế độ này là anh hùng của chế độ kia.

   Reply
  • Nghiêm ánh

   Ok bạn chỉ có cách đấy là nhanh thôi.. vì dân mình kém quá tạm đi nghỉ mát ít bữa rồi qua mẽo hưởng cuộc sống tự do – dân chủ cũng không phải tồi,câu khổ trước – sướng sau là thế này đây.

   Reply
 • thuc te

  (Các bác xem chỗ nào đáng cười được, nhớ cho cháu biết lí do? cảm ơn nhiều.)
  Sau chuyến Á – du ông Tổng Thống muốn dành tặng vài món quà cho một quốc gia đói khổ nhất. Ông định bụng biếu cặp bò làm đà phát triển chăn nuôi và vài quân khuyển để giúp giảm nạn cướp bóc. Nghĩ là làm, ổng sai một chuyên cơ lập tức đi ngay. Vài hôm sau Tổng Thống gọi điện Thủ Tướng, Ngài có thích món quà tôi tặng không? Đầu giây thép bên kia, rất tuyệt mà lại đặc biệt hơn quà các lân bang nữa chứ! Như mở cờ trong bụng, vị ân nhân liền hỏi tiếp, thế điều đặc biệt ấy là gì, thưa Ngài? Chỉ là món mận và thui thôi, thưa Quí Ngài kính mến.

  Reply
  • Dị bản

   Tặng Bò thì khác gì ám chỉ ..như Bò !? Vậy nên sửa thành Cừu:

   + Alô món quà tôi tặng ngài dành cho phát triển nông nghiệp có phù hợp ko?
   + Quà nào vậy? sorry… nhiều quá sợ Lẫn. Nông nghiệp thì tôi chỉ nhớ “trồng cây thuốc phiện nuôi con cave” thôi.
   + Ơ…?!!! thì con cừu và con khuyển ấy mà.
   + Cừu thì tớ có 90 triệu, Khuyển thì tớ có 3 triệu… làm sao nhớ được!???
   + Tôi là Tổng thống… !!! :(((
   + Ơ.. ơ… sorry vì thằng thư ký đang bận sau bếp. Nó ra rồi đây…
   + Thế nó dịch lại đủ cho Ngài chưa?
   + Ừm hừm, nó bảo rất tuyệt. Tôi cũng đồng ý với nó khi nếm món cừu nướng và nhựa mận nó làm. Quả là thằng thư ký giỏi. Ngài đã có chưa? Nếu cần tôi sẽ gửi thêm Cừu và Khuyển cho ngài theo đường chính thức để tránh bọn Thái ăn chặn nhé!!!
   ….

   Reply
  • phufutureone

   Câu chuyện rất vui – nhưng rất sâu.

   Reply
 • Non To

  Ảo tưởng là sản phẩm không của riêng loài người mà còn là sản phẩm của đấng tạo hoá. Khi tạo ra loài người, đấng tạo hoá đã ảo tưởng rằng loài người sẽ không có một giây phút bình yên.

  TPP là một cuộc chiến tiếp sau một cuộc chiến trước đó, và mở màn cho một cuộc chiến tiếp theo. TPP còn có một lợi thế mà từ GNA không thể nhìn thấy. Điều hại của TPP thì nhiều, trong đó điểm yếu nhất của TPP lại chính là điểm mạnh nhất của TPP. Điều này có thể GNA thấy được một chút le lói, mong manh, nhưng tựu trung với bản tính hay hờn mát của dòng giõi mình mà GNA đã không hé lộ. Thời gian sẽ trả lời, còn bây giờ hãy biết vậy đi, biết về một ảo tưởng đầy năng lượng mà cái ôm của Nix-Mao, dù có làm đổ bức tường Bẻlin, cũng không sánh bằng.

  Bác Alan giờ thì không đủ sức để dzô hay cheers, có thể bác chỉ salute tí ti thôi. Cho nên cái SWOT của một project vẫn như một ma trận mà target của nó chắc chắn sẽ là zero square- là nơi âm dương giao hoà, là nơi mà sự sống được tạo ra. Nơi ấy có thể là TPP.

  Reply
 • Hùng Nguyễn

  Khi đọc bài viết này trong tháng 7.2015, tôi chỉ lướt thoáng qua những dòng chữ mở đầu của bài viết được trích dẫn là của Soren Kierkergaard: “Đời sống không phải là một bài toán cần giải đáp mà là một thực tại cần trải nghiệm – Life is not a problem to be solved, but a reality to be experienced – Soren Kierkegaard” – hết trích.

  Giờ đây, đọc lại bài viết “Những ảo tưởng về TPP” của Ts. Alan Phan lần này, tôi chợt có suy nghĩ nếu thay thế chữ “LIFE” bằng chữ “TPP”, có lẽ cũng hoàn toàn phù hợp: “TPP không phải là một bài toán cần giải đáp mà là một thực tại cần trải nghiệm – TPP is not a problem to be solved, but a reality to be experienced” ?!

  Cơ sở để có suy nghĩ như vậy vì tôi cho rằng hiểu về những mặt lợi – hại; được – mất v.v… của TPP đối với từng quốc gia tham dự vào TPP (có 12 nước phải không các bạn) thì không ai trong chúng ta có thể hiểu TTP bằng các thành viên tham gia đàm phán TTP trong nhiều năm qua + các vị lãnh đạo của các quốc gia đó (sau khi họ được nghe các báo cáo phân tích & đánh giá của các đoàn đàm phán quốc gia). Hiện nay, nội dung của TPP đã được đoàn đàm phán của 12 quốc gia tham gia TPP đồng ý thông qua. Bước tiếp theo là TTP cần phải được Quốc hội của các quốc gia này đồng ý phê chuẩn thì mới bắt đầu có hiệu lực # cũng phải tiếp tục chờ thêm khoảng 12 tháng nữa. Nếu TTP có hiệu lực thì dù muốn hay không, công dân của 12 nước này cũng sẽ chịu ảnh hưởng (tích cực/tiêu cực) từ TPP. Theo thiển ý của tôi, ảnh hưởng tích cực từ TPP chắc sẽ nhiều hơn, lớn hơn so với ảnh hưởng tiêu cực do TTP mang lại. Vấn đề mà chúng ta cần suy nghĩ ở đây là: làm thế nào để việc thực hiện một hiệp ước/hiệp định quốc tế tại Việt Nam có thể thành công, thí dụ như TTP chẳng hạn?

  - Do nhân sự chịu trách nhiệm tổ chức việc thực hiện TTP chăng? Đúng rồi.

  - Những nhân sự này sẽ do ai lựa chọn và bổ nhiệm? tại Việt Nam hiện nay là do Đảng cầm quyền – Đảng Cộng Sản Việt Nam. Chi tiết hơn thì Bộ Chính trị và Ban Chấp hành TWĐ CSVN chịu trách nhiệm, phải không các bạn.
  Do đó, để dự đoán được Việt Nam có thể khai thác được ảnh hưởng tích cực của TTP trong tương lai một cách thành công (dự kiến TTP có hiệu lực từ 2017) thì các bạn cứ nhìn vào dàn nhân sự của ban lãnh đạo Việt Nam # Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam sắp được chính thức lựa chọn vào đầu năm 2016 là đoán được thôi (hiện nay thì Ban chấp hành TWĐ CSVN đang họp để chuẩn bị nhân sự cho các vị trí này).

  Cũng mong các vị tham dự hội nghị này có lựa chọn sáng suốt những người lãnh đạo cho nhiệm kỳ sắp tới, đưa Việt Nam bước vào thời kỳ hưng thịnh & phát triển. Mong lắm thay!

  Các BCA có dự đoán được dàn lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam trong tương lai là những ai không ?

  Reply
  • Khôi Nguyên

   Hiện tin nhân sự còn ‘hỗn loạn’ lắm!
   Tất cả chỉ là phỏng đoán thôi.

   Reply
  • Hồng Quang

   Giấc mơ … cừu

   Bí thứ Nguyễn Tấn Dũng
   Chủ tịch là… phụ nữ
   Thủ tướng là… ko biết (ghế này rất đắt) nhưng Phó thì chắc là Mr. Vũ Đức Đam + Phạm Bình Minh

   Cừu vẫn là Cừu nên xin miễn giải thích và bình lọan. Thank U

   Reply
 • Huy Nguyễn

  Trong khi cả nước VN đang được đảng tâng bốc cho cái gọi là TPP đến tận mây xanh mây đỏ và các nhà gia công may mặc, giày da và ngay cả giới kinh doanh bất động sản còn đang hồ hỡi phấn khởi cho các dự án xuất khẩu,cho thuê văn phòng, nhà xưởng thì giới tư bản đỏ Trung cọng cũng hồ hỡi phấn khởi không kém, chẳng bỏ công mất mấy mươi năm cài cắm nuôi dưỡng đám nô tài thì cũng đáng để dùng trong giờ khắc này. Mặc cho luật ngang luật dọc chúng vẫn có kẻ để chui. Chỉ tiếc là đám dùng luật rừng giờ không còn đất dung võ ít nhất là sau khi hiệp định TPP được toàn thể 12 quốc gia liên đới thông qua. Thế là không còn chơi chiêu bài vu oan giá họa, gắp lửa bỏ tay người nhằm tịch thu tài sản các doanh gia như xưa. Hơn thế, đây là lúc Kiến ăn Cá, giai cấp lao động giờ đây được TPP trao cho thanh kiếm công đoàn độc lập hộ thân và nếu csVN còn giở trò thì còn có tòa án trọng tài quốc tế ra tay trừng trị cho biết phép tắc. Họ sẽ có mức thu nhập xứng đáng trên mỗi sản phẩm xuất khẩu giờ đây ngoài yêu cầu con dấu kiểm định chất lượng, nguyên phụ liệu xuất xứ và hải quan sẽ có thêm một con dấu tôn trọng lao quyền. Thiếu nó hang hóa sẽ bị thải hồi và chính quyền sẽ chịu trách nhiệm pháp lý cao nhất. Và cũng chính vì danh tiếng của chế độ csVN mà TPP đã viết riêng một trang cho VN có 3 năm thay đổi sau khi hôi nhập luật chơi. Nó nghiêm cấm toàn bộ việc tịch thu, quốc hữu hóa động sản, bất động sản, hữu sản hay ảo sản của các nhà đầu tư không phân biệt xuất xứ. Ngoài ra nó cũng thiết định luật áp định VN mỗi khi tu chính luật nào liên quan phải đệ trình ngay lập tức cho các nước thành viên kiểm duyệt xem có hợp luật hay không mới cho phép thi hành.
  Cũng nhân đây xin phép trích một bình luận vô danh trên VOA và cũng rất có thể là người vai vế trong guồng máy csVN, hy vọng có thể kết hợp với nhận định về TPP cho VN của Dr. Alan Phan thêm sức thuyết phục:
  “..Có lợi nhất là khi bạn bình thuờng. Dốt đặc cán mai mà theo học ở Ivy Leagues thì phí tiền của. Nhưng nếu có gan, chịu cố gắng và tiền không là vấn đề, thì cũng biết đó biết đây. Chả bù ngài tổng Lú, lúc ở xa thì xuýt xoa, nhưng về nhà thì lại la hoảng, bệnh lú lại như xưa.

  Ai cũng thích vợ đẹp, nhưng túi không tiền và không thích chiều. Ở đời thì Choixongdong được, chứ vào hội bỏ chạy chúng sẽ níu áo kéo quần đấy. Thoát được chỉ còn của trời cho thôi!

  Cái lợi của xuất phát thấp có nghĩa nà: thân ăn mày nhận gì cũng thấy quý cả. Đó là nhờ thiên tài đảng ta, nên dù nghèo mạt rệp nhưng vẫn thấy hạnh phúc thứ nhì hành tinh. Cái được lớn của vn là sẽ được đầu tư lớn do lương rẽ, nhân công nhiều và nhập lại được ưu đãi về thuế. Cái hại là từ đây không được đánh bụp dân đen thoải mái nữa. Không được trù úm công nhân và chèn ép họ nữa. Từ nay quyền hành sẽ bị giới hạn không còn chè chén lu bù nữa. Các công xưởng nhà máy theo định huớng xhcn do các cô chiêu cậu ấm nãnh đạo phải làm việc hết mình vì bị cạnh tranh, nếu không muốn vỡ nợ và bị xóa sổ.

  Nền kinh tế thị trường theo định huớng xhcn, nghe kêu to như duy vật biện chứng của cncs vậy. Thực chất rất dễ hiểu, đó là nền kinh tế do đảng thoải mái ăn chia, thoải mái bổ nhiệm, thoải mái … định huớng và được bù lỗ bằng tiền thuế của toàn dân! Trong một thoáng lương tâm còn sót lại tỉnh thức, đảng đã toan đi đúng huớng với nền kinh tế thị trường. Nhưng nếu gắn thêm định huớng xhcn dưới sự quản lý của nhà nước, đố đứa nào hiểu, con cháu ta còn được có phần.

  Ôi con đường giàu có thịnh vượng ai cũng mê, nhưng tiến tới ôi sao quá nặng nề. Lâu nay cám trong chuồng tha hồ ăn, tha hồ ủi. Bây giờ phá rào ra biển lớn phải tự bươn chải ôi sao quá khổ. Hay là ta lại chui vào chuồng như cũ có hay hơn không? Tiếc là thời thế bây giờ đã khác, thằng lái heo đang đợi trong đấy, không chạy ra không được. Làm thân heo có cái sướng là thoải mái ăn nhưng chẳng phải nàm. Chỉ phiền tới ngày xẻo thịt thì ôi sao rùng rợn. Ngộ phải phá chuồng chạy ra là vì vậy!

  Reply
 • văn chiến

  “THỜI ĐẠI VÀNG SON”
  VÀO TAY KẺ CƯỚP
  ĐẨY NHÂN DÂN
  VÀO CHỐN NGỤC TÙ…
  CON VẬT NGU
  KHÔNG DÁM CẤT TIẾNG RÊN?

  Reply
 • Quân

  Tóm lại, dù nguyên liệu ngon cỡ nào nhưng vào tay thằng đầu bếp dở tệ, đần độn nói phét, nó sẽ cho ra món ăn dở kinh khủng, nhìn là đã phát nôn mửa!

  Reply
 • Hương Hoa

  Thưa chú Alan,

  Chú có thể phân tích giúp cháu 1 scenario, khi một chính phủ vỡ nợ thì sẽ ảnh hưởng đến một doanh nghiệp tư nhân hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ kỹ thuật trong nước, hoàn toàn không liên quan đến xuất nhập khẩu, như thế nào. Cháu cảm ơn chú nhiều.

  Cháu Hương Hoa

  Reply
  • Alan Phan

   cùng nhau cười trừ thôi

   Reply
   • Hương Hoa

    Cháu nghĩ là cháu hiểu ý chú – có nghĩa là cứ làm việc và cầu nguyện chứ không có kế hoạch gì có thể giúp chống đỡ một tai họa bất khả kháng như vậy. Cháu cảm ơn chú.

    Chú thấy GNA có nên lập ra một mục Q&A để mọi người gửi chú câu hỏi về kinh doanh và kinh tế (và abcd nếu cần), và chú tập hợp lại trong 1 tuần trả lời 1 lần những câu mà chú thấy có thể có ích cho nhiều người?

    Cháu Hương Hoa

    Reply
  • Hồng Quang

   Chưa cần chính phủ vỡ nợ, chỉ cần nhìn các nhà thầu XD chết hàng loạt vì “phục vụ” dự án nhà nước do bị găm nợ muôn năm là biết.
   Nghề bạn nói đc phục vụ DN nhà nước tưởng “ngon bổ rẻ” nhưng… quan phong bì thì ngon, còn bạn thì dễ bổ ngửa lắm. Đấy là lý do các dn trong nước hết thích chơi “rẻ” với các COCC, CCCCC nữa (trừ anh Tàu)?!

   Reply
   • Hương Hoa

    Làm dịch vụ kỹ thuật thì khách hàng nào mình cũng phục vụ được, không cứ phải là DNNN thì mới phục vụ được anh ah. Nhưng nếu chính phủ vỡ nợ thì ai cũng sẽ bị ảnh hưởng. Cảm ơn anh đã quan tâm.

    Reply
 • Hùng Nguyễn

  @ Huy Nguyễn

  Thời thế bây giờ thay đổi nhanh lắm bạn Huy Nguyễn ạ. Cách đây 1 tuần, ngày 06/10/2015 khi có thông tin là 12 đoàn đàm phán đã thống nhất được nội dung của TPP thì ở VN, các phương tiện truyền thông lề phải có rất nhiều bài viết về TPP theo chiều hướng tích cực. Tình hình lúc ấy thì đúng như là bạn đã nhận định “… cả nước VN đang được đảng tâng bốc cho cái gọi là TPP đến tận mây xanh mây đỏ …”.

  Nhưng mà vài ngày gần đây thì lại xuất hiện trên vài tờ báo lề phải, một số bài viết liên quan đến TPP nhưng lại đi theo chiều hướng tiêu cực. Tôi đoán chắc bạn cũng sẽ ngạc nhiên như tôi khi đọc qua những bài viết đó. Chiều hướng tiêu cực này phát xuất từ những phát biểu về TPP (sau ngày 06/10/2015, khi TPP đã được 12 nước thông qua nội dung) của một vị nguyên là Bộ trưởng Thương mai của nước CHXHCNVN (hiện nay ông ta là cố vấn cấp cao của đoàn đàm phán quốc gia VN về TPP). Trước đó một ngày, ông này đã cho cô con gái phát biểu trên fb của cô ta, để tung hô những thành tích trong quá khứ của ông ta (những việc không thể kiểm chứng độ xác thực được). Những ngày sau đó thì một số tờ báo cho đăng phát biểu của ông ấy. Chuyện buồn cười ở đây là chính cô con gái của ông cựu Bộ trưởng thương mại này đã xác nhận là bố cô ta đã rời khỏi Atlanta về VN (trong khi đoàn đàm phán quốc gia vẫn còn ở lại) # thời điểm công bố đã hoàn tất nội dung TPP thì ông này đang ở VN ?! Tôi đoàn rằng vì những lý do thầm kín nào đó (do thuộc về những nhóm lợi ích nào đó mà ông này, một thành viên của đoàn đàm phán quốc gia, đột ngột có ý kiến trở cờ vào giờ chót ?!) mà lợi ích của ông ta không nằm trong lợi ích quốc gia.

  Tôi thuật lại sự việc này để chúng ta thấy rằng, chuyện đời khá phức tạp. Có nhiều thông tin, nhiều góc khuất của sự việc mà chúng ta không biết nên khi đánh giá vấn đề, chúng ta thường rất chủ quan, dễ dàng thiếu sót, sai lầm.

  Trở lại chủ đề TPP, chúng ta cũng nên mừng là các nhà lãnh đạo VN hiện nay, dù là muộn màng, đã chấp nhận tìm đường ra biển lớn khi kiên trì tham gia đàm phán về TPP. Đặc biệt là trong phát biểu quan trọng gần đây của ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, đã không hề nhắc đến cụm từ “… nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa …” nữa. Đó cũng là một dấu hiệu đáng mừng phải không các bạn.

  Là người dân Việt, dù ở trong nước hay ở nước ngoài, chúng ta có quyền bực tức vì thấy đất nước còn nghèo nàn, lạc hậu; luật pháp không nghiêm minh v.v… trong khi con người nước Việt thì thông minh, cần cù v.v… TPP có thể là cơ hội để đất nước chúng ta chuyển mình, có những thay đổi lớn, tích cực hơn, mang lại sự phốn vinh, thịnh vượng cho dân tộc. Mong lắm thay!

  Vấn đề cần quan tâm là phải lựa chọn cho được những vị lãnh đạo có TÂM và có TẦM để lèo lái con thuyền Việt Nam vững bước ra biển lớn. Bạn có suy nghĩ như thế không?

  Reply
  • Hồng Quang

   “Vấn đề cần quan tâm là phải lựa chọn cho được những vị lãnh đạo có TÂM và có TẦM”- câu này quen đền nhàm chán r…vì Đảng đã nói gần 80 năm nay rồi nhé. Bạn đang xâm phạm bản quyền của “đỉnh cao trí tuệ” đấy. :)

   Reply
  • Huy Nguyễn

   Tôi là người lạc quan nhưng có lạc quan đến mấy cũng không dám nghĩ bầu ai ai bầu trong đám “đỉnh cao trí tuệ” này khả dĩ mang lại ích quốc lợi dân trừ phi cho cả bọn vào thùng rác lịch sử. Đó chính là chỗ tốt nhất và nhân đạo nhất mà họ có thể hạ cánh. Riêng giấc kê vàng của tôi thì tôi bầu chuyên gia kinh tế,ông Nguyễn Xuân Nghĩa là thủ tướng lâm thời, và Dr. Alan nhà ta là phó thủ tường còn thành phần nội các thì tùy hai bác ấy chọn. Lãnh đạo cao nhất thì mời một hậu duệ dòng chính của nhà Nguyễn đóng đô may ra vực dậy cơ đồ VN. Bạn có suy nghĩ như thế không?

   Reply
   • Alan Phan

    tha cho Alan già. Đang suy nghĩ về nhà đuổi gà chăn vịt cho vợ.

    Reply
    • Nguyễn Phương Hải

     Bác Alan nói năng đơn giản , chân thật , khiến tôi nhớ đến bác Hồ Minh, năm 1945 , 55 tuổi, gặp chú Bảo Đại khoảng 35 tuổi tại Bắc Bộ Phủ . Bác Minh nói với Bảo Đại là bác Minh ra làm việc nước , sau này nước nhà độc lập , bác Minh sẽ về nhà trồng rau nuôi ngỗng ( Đoàn Thêm . Những ngày chưa quên 1945-1954) .
     Bạn tôi , học ở trung học Cần Giuộc, 13 tuổi , năm 1969 , nhà ở xã , mỗi chiều vẫn phải đi đò lên quận ngủ , vì sợ bị du kích bắt đi làm bộ đội của theo Hồ Minh ( bác Trần Lực )
     Bác Trần Lực viết trong Giấc Ngủ Mười năm:
     “Lời kêu gọi của Cụ Hồ được toàn dân hǎng hái hưởng ứng.
     “Phong trào thi đua ái quốc cứ theo đà tiến mãi, tiến mạnh hơn trước.
     “Mai, ngày kia cha khoẻ, đi thǎm phố và làng, cha sẽ không nhận ra được nữa. Vì bây giờ dân ta, nước ta khác hẳn ngày trước rồi. Từ Nam Bộ đến Bắc Bộ, từ vùng ngược đến miền xuôi, từ thành thị đến thôn quê, không còn có một người nào mù chữ, không còn có một người nào đói rách, không còn có một người nào thất nghiệp nữa.
     “Phố xá làng mạc, nơi nào cũng sạch sẽ, xinh tươi.
     “Trường học, thư viện, nhà hát, phòng phát thuốc, sân thể thao, nơi nào cũng có.
     “Cờ bạc, hút xách, trộm cắp, đĩ điếm đều mất.
     “Những phong tục hủ lậu, những vết tích chiến tranh cũng hết sạch.
     “Những đại biểu trong Quốc hội, những nhân viên trong Chính phủ, những cán bộ trong các đoàn thể đều là những người có tài, có đức, những người “anh hùng thi đua ái quốc” do nhân dân cử ra. Ai cũng thực hành bốn chữ cần, kiệm, liêm, chính và câu châm ngôn “chí công vô tư”.
     “Con không biết rõ đời Nghiêu Thuấn thịnh vượng thế nào, chứ nước ta ngày nay thật là một nước lễ nghĩa, một nước tự do, và hạnh phúc.
     “Nhưng đồng bào ta không vì thế mà tự mãn, tự túc. Cụ Hồ đã nói: “Chúng ta còn phải cố gắng nữa, để tiến bộ nữa. Còn phải tiếp tục phong trào thi đua ái quốc, để theo cho kịp các nước tiền tiến trên thế giới”.
     —-
     Ngày nay VN cũng gia nhập TPP để theo kịp các nước tiền tiến trên thế giới .

     Reply
     • Nguyễn Phương Hải

      Tôi thấy , căn cứ kịch bản xã hội VN hiện nay , CHXHCNVN, nên có lô gồ mới :
      CHXHCNVN Lễ Nghĩa – Tự Do – Hạnh Phúc .

     • Nguyễn Phương Hải

      CHXHCNVN là một nước có Lễ Nghĩa , vì có Nghị Định ký và được thực thi — Bố mẹ đẻ , bố mẹ nuôi , bố mẹ vợ Công An khi chết được nhà nước phúng điếu , khi bệnh được nằm bệnh viện một tháng miễn phí , con cái Công An học miễn phú , và có chỗ học trong học viên Công an để nối nghiệp bố mẹ .
      Chính Phủ VN là một chính phủ có lễ nghĩa . Khi quan chức cao cấp của Đảng , Chính phủ chết — có mộ phần nhà nước thiết lập , và mộ phần vợ / chồng đuợc nằm bên cạnh.

  • Khôi Nguyên

   Hoặc là thay ngỗng vào, hoặc là về chăn vịt, chứ nhất định không sống chung với đà điểu!

   Reply
 • Requestor

  Common Alan, propose solutions not problems ! Vietnamese had so much problems already !
  Bac Alan, dua ra cac giai dap nghiem tuc, dung dua ra them van de … bac da dua ra qua nhieu van de roi va ly luan loanh quanh … ai cung thay ca.

  Reply
 • Hùng Nguyễn

  @ Hồng Quang

  Bạn Hồng Quang nhận xét rất đúng khi nói rằng “…Vấn đề cần quan tâm là phải lựa chọn cho được những vị lãnh đạo có TÂM và có TẦM – câu này quen đến nhàm chán” bởi vì bất kỳ quốc gia nào cũng cần những vị lãnh đạo như thế này.

  Thí dụ như ở Nước Mỹ. Bạn hãy hình dung khi nước Mỹ bắt đầu cuộc khủng hoảng (đại suy thoái) năm 2008, nếu trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2008 người Mỹ không chọn được Tổng thống da màu Obama, một người tài năng và đức độ (theo góc nhìn của tôi), thì ngày hôm nay, năm 2015, nước Mỹ đã thoát ra khỏi khủng hoảng và phục hồi được chưa?! Tôi hiện sống ở USA, nhìn thấy những hoàn cảnh khó khăn của người dân Mỹ trong khủng hoảng và khó có thể hình dung phương cách nào mà người Mỹ, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Obama, để vượt thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng địa ốc, khủng hoảng tài chính (sau các sự kiện Bear Sturns, Leaman Brother v.v…).

  Tuy nhiên, thấy được vấn đề là một chuyện, tìm ra được giải pháp cho vấn đề lại là một chuyện không dễ dàng, phải không bạn? Có lẽ vì thế mà Đảng CSVN đã đề cập đến vấn để này gần 80 mươi năm rồi nhưng … vẫn chưa làm được !

  Tra Google, bạn sẽ thấy, ở VN, năm Hồng Đức thứ 15 (1484), cách nay 531 năm, Thân Nhân Trung cũng đã có nhận xét tương tự như vậy. Biết là một chuyện, làm được hay không lại là một chuyện khác. Chính vì vậy mới có hưng thịnh và suy vong chứ ?!

  Reply
 • Mr.Zif

  Nhận xét và phê phán thì ai mà không nói được…Tôi là cộng sản đây, với cách nhìn của tôi thì tư bản cũng có cái xấu chứ. Thiết nghĩ cứ nhận xét và bình luần thì sao không giúp cho nó tốt lên, toàn ngoài đó mà bàn và luận. Càng đọc bài của Bác TS.Alan Phan tôi càng thấy bác mâu thuận ngay chính bản thân mình

  Reply
  • XHCN-Xạo Hết Chỗ Nói

   Vậy à? Tôi cũng là cộng sản nòi đây!
   Trên truyền thông ở các nước phát triển có nhiều tin tức nghiêm túc đề cập đến “quyền của súc vật / animal right”.
   Ở ta, nếu nó được áp dụng thì tốt biết mấy.

   Reply
 • ExP

  Đây là những quan điểm của bên 2-Rice về TPP: https://www.youtube.com/watch?v=8XAGzBmZ838 . Có thể tham khảo.

  Reply
 • Bích Phượng

  ^^. Cháu cảm ơn bác Alan đã viết bài này. Bài viết của bác cho cháu thêm một cái nhìn tổng thể và rõ ràng hơn về cái TPP. Mong bác sẽ chia sẻ nhiều hơn nữa.

  Reply
 • hainm.invest

  Trí tuệ đang bị phí phạm, dù có vào hay không vào TPP, các bạn trẻ hãy trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng của một công dân hay doanh nhân toàn cầu, hãy ra biển lớn bằng cách đi theo những người khổng lồ, trước hết là ra thị trường Đông Nam Á đi, Myanmar, Indo…Tiếng anh (học rất dễ dàng nhờ internet), các chứng chỉ nghề nghiệp có tính toàn cầu (đừng học cao học mà hãy tập trung vào những chứng chỉ này) CFA, CPA, cisco, toeic, toefl…cố gắng xin vào các tập đoàn đa quốc gia ở các nước có môi trường khởi nghiệp thuận lợi. Làm thuê để lấy kiến thức, kinh nghiệm, tiền để sống, làm kinh doanh bán thời gian để chuẩn bị tách ra làm riêng ở các nước đó. Rất mong các bạn hãy hành động thay vì ngồi mong chờ điều kì diệu hay bánh vẽ gì đó. Một ngày nào đó sẽ có mạng lưới doanh nhân người Việt trên toàn cầu, giàu có và tài đức trọn vẹn. Với vị thế đó các bạn lại tiếp tục giúp các bạn trẻ như bác Alan.

  Reply
 • hainm.invest

  Đừng như thế hệ 7x, 8x chúng tôi, không được định hướng và mở mang đầu óc như các bạn 9x. Chúng tôi ước được quay về tuổi trẻ như các bạn để trang bị thật nhanh các kiến thức của một công dân, doanh nhân toàn cầu để bước ra biển lớn. Các bạn không có gì để mất, hãy làm đi. Ngay như chúng tôi dù già vẫn phải trang bị lại kiến thức để theo kịp thế giới, để không thấy mình lãng phí thời gian.

  Reply
 • Đan Phượng PN

  Một xã hội bạo lực và dối trá một cách đùa giỡn nhởn nhơ , là một xã hội mất lương tri và lương thiện .
  Thật đau lòng !!!!

  Reply
 • KHACH QUAN

  Nhìn hai mặt cũng tốt nhưng ko nên bi quan như vậy. Cuốc sống luôn luôn có tính hai mặt, bạn ko thể đi đến thành công mà đường đi toàn hoa hồng được. Chả nhẽ thấy TPP có hiểm họa thì mình đóng cửa nền kinh tế bế quan tỏa cảm ư.

  Reply
 • Bui Lan

  Nói ra lại bảo (sao lại nói ra); Ko nói thì bảo (sao lại ko nói ra); Noi ra hay ko noi ra cũng chẳng xoay chuyển được gì…

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top