Những hỏa mù trong canh bạc Reviewed by Momizat on . 28 June 2012 T/S Alan Phan Gần đây tôi từ chối không nhận làm diễn giả cho nhiều hội thảo về tài chánh hay kinh tế vì tôi nghĩ rằng các thân hữu trong đám khán 28 June 2012 T/S Alan Phan Gần đây tôi từ chối không nhận làm diễn giả cho nhiều hội thảo về tài chánh hay kinh tế vì tôi nghĩ rằng các thân hữu trong đám khán Rating:
>>Trang chủ » Khu Vườn Của Alan » Những hỏa mù trong canh bạc

Những hỏa mù trong canh bạc

28 June 2012

T/S Alan Phan

Gần đây tôi từ chối không nhận làm diễn giả cho nhiều hội thảo về tài chánh hay kinh tế vì tôi nghĩ rằng các thân hữu trong đám khán thính giả có lẽ biết nhiều hơn tôi về thực trạng hàng ngày của nền kinh tế xứ này. Họ phải đối diện với sự thật và phải tìm giải pháp cụ thể cho cá nhân, nhân viên và khách hàng; vài lý thuyết hay vài câu khích lệ không giúp họ được gì. Trong khi đó, đám chuyên gia trên tháp ngà như tôi thì lại tùy thuộc vào những số liệu vô cùng mâu thuẫn của nhiều cơ quan công và tư để phân tích và tìm kết luận. Rác đầu vào, rác đầu ra. Dị ứng với rác, tôi nghĩ im lặng là thái độ hợp thời.

 

Lấy những thảo luận về tái cấu trúc ngân hàng làm thí dụ. Tôi tin rằng ngay cả Ngân Hàng Nhà Nước (NHNN) cũng không nắm rõ con số nợ xấu thực sự của các ngân hàng thương mại. Ông Thống Đốc vừa tuyên bố là khoảng 10% dư nợ thì vài ngày sau đó, con số thống kê của NHNN là 4.6% . Trong khi đó, Fitch Rating đưa ra con số 13% chưa tính nợ xấu từ các doanh nghiệp nhà nước (chỉ Vinashin và Vinalines đã tổng cộng đến 6 tỷ USD). Một tư liệu của một ngân hàng tư nhân cho một ước tính không kiểm chứng được là 27%.

Lập một công ty mua bán nợ xấu mà không biết số nợ là bao nhiêu; rồi chưa chắc là bán cho ai với giá như thế nào, thì chỉ có các đầu óc siêu việt mới dám kinh doanh kiểu này.

Một yếu tố khác không ai rõ là tính thanh khoản của hệ thống ngân hàng thương mại. Có nhiều xếp hạng 1, 2, 3, 4 gì đó, nhưng NHNN chi viện thường trực nên thứ hạng có thể thay đổi theo ngày theo giờ. Chánh sách khoanh giãn nợ vừa ban hành làm bức tranh mờ tối thêm. Rồi lượng tiền 300 ngàn tỷ NHNN vừa bơm ra đã chạy về đâu? Nếu dùng để mua nợ xấu thì lập thêm một công ty mua bán nợ xấu phải chăng là để hợp thức hóa số tiền đã sử dụng hay là một thủ thuật khác cho dòng tiền chạy quanh và biến mất?

Một câu hỏi khác là NHNN có biện pháp và khả năng điều tra những sở hữu chéo của các cổ đông lớn kiểm soát ngân hàng và các công ty con của họ? Những tin đồn trên mạng Internet nêu đích danh những chủ ngân hàng rút ruột ngân hàng của mình (thực sự là OPM của khách hàng) và của nhà nước bằng những giao dịch “ảo” (tôi cho anh vay, anh cho thằng B vay, thằng B cho thằng C vay, rồi C quay lại cho tôi vay). Cứ mỗi lần tiền đổi tay, chúng ta lại thu thêm một số tiền phí và hoa hồng. Sau một hồi, khi tiền hết thì ngân hàng mất thanh khoản; nhưng may thay, đã có NHNN nhẩy vào mua các nợ xấu. Một công ty công cộng nhỏ ở Mỹ (các blue chips thì chắc chắn không dám) mà xoay tiền lối này qua các giao dịch chéo giữa những đối tác sẽ bị huýt còi và điều tra ngay.

 

Khi Cơ Quan Dự Trữ Liên Bang Mỹ (Federal Reserve) in tiền để cứu viện qua các gói QE 1, QE 2 hay Twist, họ phải được sự chấp thuận của Quốc Hội qua những cuộc điều trần trực tiếp chiếu trên các mạng truyền thông đại chúng. Ngược lại, tôi có cảm giác là các quan chức và chuyên gia VN cố tình đưa ra những con số rất đối nghịch với mục đích làm rối mù thực tại, khiến không ai có thể rút ra một kết luận chính xác hay hợp lý. Càng nhiều phân tích bình luận, càng dễ làm người quan tâm lạc lối và cuối cùng quay qua đọc các bài hay các hình ảnh về siêu sao hay đại gia, dễ hiểu hơn.

Một cách giữ niềm tin khác cho khách hàng (người dân, nhà đầu tư nội ngoại, cơ quan thẩm định, các mạng truyền thông…) là sự thẳng thắn trả lời những tin đồn và đưa ra bằng chứng về sự sai lầm của những tin đồn này. Nếu tin đồn đúng thì phải công nhận và đưa ra các giải pháp cụ thể cho công chúng tường tận. Giấu diếm che đậy chỉ làm tin đồn lạm phát và tiếng nói chánh thức của nhà nước bị nghi ngờ và chế diễu.

Hiện nay, tin đồn lớn nhất trong giới tài chánh là dư nợ nhiều ngân hàng phần lớn là cho các công ty con của các cổ đông lớn vay. Số nợ của một vài cá nhân còn cao hơn dư nợ của nhiều ngân hàng nhỏ và khi NHNN chi viện, tiêu chí nào đã được dùng để bơm tiền?

Bất cứ ai truy tìm trên Net cũng đều biết về các tin đồn này. Một cuộc họp báo về các tin đồn sẽ gây dựng niềm tin nơi công chúng nhiều hơn là các cuộc điều trần tại quốc hội.

Do đó, khi các bạn BCA hỏi tôi về tình hình hiện tại hay dự đoán tương lai về nền kinh tế này, hay về các tin đồn trên mạng, tôi im lặng vì thực sự tôi không “biết” hay “đoán” được gì. Nếu đây là ý định của những vị lãnh đạo và nhóm lợi ích, thì các hỏa mù họ tung ra đã thành công. Kế hoạch nhiễu thông tin này tạo nên một “bất ổn” (uncertainty) khiến các thành phần kinh tế “bất động” và những người trong cuộc (insiders) có thể lợi dụng tình thế để thâu tóm, khởi động hay đầu cơ rất hiệu quả.

Cái giá phải trả là sự khốn đốn của mọi người ngoài cuộc.

Alan Phan

Bình luận (62)

 • Bill Nguyen

  Bac Alan yen Lang la dung roi….hihi…chi co nhom loi ich moi Tra loi duoc thoi…lam gi co thong tin chinh xac de bac Tro tai du bao…37 nam nay da la the nen 2012 cung khong Doan duoc gi…bac Alan nen an nhan tuoi Gia…va bao trong thi hon…co cau noi kha hay Neu ban khong Thay doi duoc the gioi thi hay Thay doi chinh ban than Minh…bay gio chi co ngam mieng la an tien thoi…

  Reply
 • Quang

  Cảm ơn bác Alan đã chỉ ra kế “Hoa nở trên cành” trong binh pháp Tôn tử 36 mưu kế các LĐ và nhóm lợi ích đang sử dụng bằng cách tung hỏa mù và sau đó tiếp tục vơ vét.

  Chúc bác sức khỏe để thêm những bài viết cho người đọc tìm thấy những con đường tồn tại đúng nhất trong hỏa mù kia và mơ ước một ngày tươi sáng sẽ sớm đến

  Reply
 • Duong

  Xin lỗi chú trước vì nhận xét cá nhân của cháu là BCA càng ngày đọc càng thấy nhợt nhạt. Cháu từng rất yêu tơi mức sáng nào cũng ngóng bài mới của BCA. Quả thật chẳng biết đi về đâu với hiện trạng 1 chân kinh tế 1 chân chính trị và cả hai đều đang lê lết.

  Reply
 • Trung Việt

  Cái ao đã bị khấy lên đục ngầu sẽ là môi trường lý tưởng cho những chú cò kiếm ăn khi các con cá nhỏ ko biết đường mà chạy – đục nước béo cò mà. Dân thường phải làm sao bây giờ thưa chú? những tác động bên ngoài là quá lớn làm bào mòn những nỗ lực của mọi người.

  Reply
 • Bill

  Tôi cảm thấy vui là đọc được bài viết này để sáng tỏ được phần nào cái um tùm của sự không minh bạch.
  Quả đúng, lúc này, im lặng là hợp thời.

  Rất vui là người đầu tiên comment bài này của TS.

  Reply
 • Trong Hong

  Cám ơn chú vì vẫn tiếp tục viết.

  Reply
 • Tân Trần

  Cháu thấy sự từ chối tham gia các hội thảo của chú tại thời điểm nhiễu loạn như này là hợp lý. Chứ mình cứ đi phát biểu nhiều quá, nhỡ đâu nhầm lẫn gì đó thiên hạ lại bảo “Chém gió bừa bãi” :D, mất hết uy tín. Thực ra nhiều lúc xem bản tin tài chính buổi sáng của đài truyền hình VN, thỉnh thoảng có một vài ông “chuyên gia” lên trao đổi, nói chung chung thì không sao nhưng động đến dự đoán là chỉ một thời gian ngắn sau kiểm chứng lại là thấy sai bét (chắc mấy ông này lần sau không dám lên truyền hình phát biểu – chém gió lung tung nữa). Đọc những bài viết chia sẻ thẳng thắn trên đây còn thấy thú vị hơn :). Thà chú đến các trường đại học hoặc một địa điểm nào đó “truyền lửa” cho sinh viên và thanh niên bằng chính những kinh nghiệm thực tế và trải nghiệm cuộc đời còn có ý nghĩa và tác dụng nhiều hơn là tham gia nhiều hội thảo. (lúc nào có dịp như vậy thì chú nhớ thông báo trên trang web để cháu tham gia nhé, hihi)

  Reply
 • Duy Nguyen

  Các bạn có biết cách tìm kiếm mấy tin đồn xung quanh lĩnh vực tài chính ở đâu không? Mình tìm trên nét toét cả mắt, mò mẫm mấy cái diễn đàn mà vẫn không thấy nguồn nào cả!?

  Xin cảm ơn!

  Reply
  • hoangy

   Bạn có thể tham khảo đây thì có thể hiểu rõ thêm về bức tranh KT VN và các nhóm lợi ích:…..
   Trang này thì bạn có thể đọc được rất nhiều những phân tích sâu sắc từ một chuyên gia rất am hiểu kinh tế Việt …..

   Reply
 • vieanh

  Chào chú ALAN
  Tôi có đôi điều suy nghĩ về tái cơ cấu nền kinh tế việt nam
  Theo tôi hiện nay người ta cử nói tái cơ câu kinh tế, theo tôi tái cơ cấu kinh tế chỉ là bề nổi của vấn đề. Muốn tái cơ cấu kinh tế thì phải cải tổ được bộ máy …… Như tôi đã nói trong một bài của tiến sỹ alan về các nhà cải cách như Thương Ưởng, Trương Cư chính ( của trung quốc) khi tiến hành cải cách kinh tế họ phải thay đổi hoàn toàn bộ máy nhân sự. Ở việt nam tôi chưa thấy điều đó, muốn tái cơ cấu kinh tế mà lại không thay đổi bộ máy nhân sự thì thật là nực cười. Nhưng nghĩ đi nghĩ lại tôi thấy cứ thế này cũng hay , cứ để cho mọi thứ dồn nén lại để một ngày nó phải nổ tung . Thà đập đi làm lại còn hơn ” Tái Kiểu Nửa Vời”.

  Reply
 • Ngu Ngốc và Ngu Dốt

  - Trích: “Gần đây tôi từ chối không nhận làm diễn giả cho nhiều hội thảo về tài chánh hay kinh tế vì tôi nghĩ rằng các thân hữu trong đám khán thính giả có lẽ biết nhiều hơn tôi về thực trạng hàng ngày của nền kinh tế xứ này”.

  Trình độ học vấn của cháu thấp, nền học vấn tại VN đối với cháu lại là một nền học vấn ít có tính tin cậy, tri thức hời hợt. Trước khi biết gocnhinalan, cháu cảm thấy rất khó khăn khi muốn tìm nguồn tri thức đáng tin cậy, sách vở phương Tây dịch Việt ngữ không phù hợp tại VN vì nó có tính minh bạch cao khó ứng dụng được ở một nơi có sự minh bạch xếp gần cuối bảng thế giới, tri thức do nhiều học giả VN viết lại thiếu những chứng minh hoặc thiếu số liệu thống kê, mà hầu hết dựa vào suy đoán.

  gocnhinalan có nhiều bài viết về tài chính kinh tế của chú, theo cháu tuy là 80% bài viết nội dung chưa được chính xác đến từng chi tiết, tuy nhiên nó có tính tin cậy cao và hàm lượng tri thức cao. Hàm lượng tri thức cao là dựa vào việc chú là người đi trước, trải qua nhiều môi trường học thuật và gặp nhiều tình huống thực tế truyền đạt lại cho thế hệ trẻ, cho cộng đồng, tín tin cậy là dựa vào sự minh bạch và trung thật của bài viết. Theo cháu giá trị tri thức tốt hay không phụ thuộc rất lớn vào tín trung thật. Một chính trị gia có cái đầu rất uyên bác, nếu không trung thực sẽ đưa ra những tư tưởng học thuyết để dẫn dụ đám đông vào con đường có nhiều nguy hại phục vụ cho lợi ích nhóm, lịch sử không thiếu kẻ uyên bác dùng tri thức cao để đưa đám đông vào cửa tử. Một học giả uyên thâm vì sĩ diện, tự ái hay ý đồ không tốt, có thể đưa ra học thuyết hoặc tư tưởng làm lệch lạc nhận thức của đám đông, trong hiện tại không thiếu những đại tri thức nói những mà ngay cả bản thân họ vẫn còn nghi hoặc. Cho nên tính minh bạch các bài viết của chú khiến cho cháu đặt nhiều niềm tin vào đó và học hỏi rất nhiều điều hữu ích từ nó.

  Cha mẹ yêu con cái, người đàn ông yêu người phụ nữ, một người có tâm yêu cộng đồng của mình, có thể cách thể hiện của người này không chính xác từng chi tiết từng câu chữ, nhưng tình yêu thương của người này hoàn toàn có thể chia sẻ được cho đối phương và khiến đối phương cảm nhận được, các bài về tài chính kinh tế của chú có phần nào mang tính chất như thế, dù không thể hiện sự chính xác từng từ từng chữ, nhưng sự chia sẻ tri thức và tấm lòng là điều đối phương hoàn toàn có thể cảm nhận được. Đối với người học hỏi, sai nhưng sửa phù hợp với sự phát triển tri thức, luôn là điều đáng trân trọng, vì những bậc thầy được ngưỡng mộ về tri thức cũng từng tiến triển từ con đường sai và sửa để phát triển hơn.

  Ngoài các bài viết về tài chính kinh tế, những bài viết về đầu tư kinh doanh khởi nghiệp của chú, cực kỳ có giá trị so với hầu hết các bài có tính chém gió viết về lĩnh vực này ở VN. Những bài viết về các đại gia ngân hàng VN mang tính tâng bốc cao, vẽ nên một huyền thoại về doanh nhân đạo đức vượt khó, mà thật chất là không đề cập nhiều điều cốt yếu tạo nên thành công của họ như sử dụng hệ thống 2 số sách, dùng quan hệ hậu trường sân khấu tạo lợi thế cạnh tranh, …vv, những bài viết về các tấm gương cao cả của đại gia bất động sản không đề cập đến sự liên kết cửa sau thu gom đất, chi phí bàn rượu ngoại giao phòng the bằng phụ nữ, …vv. Những bài viết chém gió sẽ cho ra bài viết thiếu minh bạch, khiến cho hàng triệu người ngưỡng mộ lớp doanh nhân này gần như ngưỡng mộ bậc thánh, sự ngưỡng mộ xây dựng trên thông tin sai sẽ dẫn đến sự ngưỡng mộ sai. Các bài viết của chú về đầu tư kinh khởi nghiệp ít nhất cũng giúp cho nhiều người nâng cao thêm tư duy, ý thức được tính thực tế, phá vỡ những niềm tin sai lạc không đúng đắn.

  Nhà Phật cũng từng có một ý, là bậc giác ngộ cống hiến cho cộng đồng thông qua sự dẫn đường cho những người đi sau tránh lầm đường lạc lối, lớp đi sau có đi đúng con đường hay không còn do khả năng riêng của mỗi người. Tuy chú không là bậc giác ngộ, nhưng chú có thể được ví von người cầm ngọn đuốc đi trước, có vấp té, có trải nghiệm, có những đúc kết quý giá. Thông qua tri thức hoặc sự chia sẻ tư duy có thể giúp cho thế hệ sau đi con đường hữu ích hơn.

  - Việc ai đó đưa ra số liệu sai, việc mua bán nợ xấu được thành lập.

  Điều này theo cháu khá hợp lý trong tình hình hiện tại ở VN. Khi một đại công ty hoặc một vụ bê bối lớn đổ vỡ, người ta cần có ai đó nhận trách nhiệm, chính người nhận trách nhiệm sẽ chịu hầu hết các chỉ trích và thiệt hại, cái anh “số liệu sai” sẽ chịu nhận hầu hết các vụ đổ vỡ, vậy anh số liệu sai là ai? Đã là “số liệu sai” thì đó là người không có khuôn mặt hoặc ngoại hình cụ thể, có một khái niệm trong phim Hồng Kong là từ “ma”, nếu anh “ma” chịu nhận thì vừa có người nhận trách nhiệm mà các anh liên quan lại được tiếng là đã xử lý xong sự việc.

  Mua bán nợ xấu nếu không thành lập thì phần nào nó cũng hoạt động ở hậu trường sân khấu, thực tế thì việc thành lập cũng giống như là việc đưa nó lên sân khấu để nhiều người biết chứ không để nó nằm ở hậu trường, thành lập hay không thì phần nào đó nó vẫn hiện diện, cũng như anh chồng chính thức đi ngoại tình với một nữ tình nhân bên ngoài, dù công nhận hay không thì cô tình nhân kia vẫn tồn tại.

  - Nhà Phật từng có một ý là những người tự ý thức sâu sắc được bản thân ngu ngốc sẽ tìm cách chữa trị cái ngu ngốc, năm nay là năm cháu tự nhìn nhận lại tư duy bản thân, nick name của cháu là để cháu tự ý thức được bản thân, từ sự ý thức đó mới có thể mong loại bỏ được dốt nát.

  Reply
 • Nguyen Huu San

  Cháu theo dõi blog của bác Alanphan rất lâu rồi và thấy rất bổ ích, chí ít là khai sáng bớt cái đầu ngu tối và non trẻ của cháu. về tin đồn tài chính trên net thì cháu không rành mấy nhưng cháu hay theo dõi mục này và các cụ trên đó có các bài viết rất hay :
  http://www.otosaigon.com/forum/OS-Finance-Investment-f227.aspx
  và một bài cụ thể đang rất hot của ” cubui ” ạ :
  http://www.otosaigon.com/forum/Tái-cấu-trúc-nền-kinh-tế-cụ-thể-là-gì-m5062107.aspx

  Reply
  • minh tam

   Cảm ơn bạn vì cung cấp cho mình một cách nhìn nhận khác của các bậc đàn anh. Đọc thấy thú vị mà lại hiểu ra nhiều.

   Reply
 • Tran Cuong

  Cám ơn chú vì vẫn tiếp tục viết. ngay nao chau cung vao blog nay, van mong cho gio thu 25 nhu chu noi………

  Reply
 • mot con nguoi

  cho doi mot cuoc ……?

  Reply
 • trinh

  có lẽ vẫn là do luật việt nam về kinh tế không được tốt ,thế nên bọn cơ hội biết tận dụng luật và cơ hội để biến tiền của dân thành tiền của mình. cũng phải thôi, ai ai cũng mang trong mình một lòng tham,có ai thực sự vì người khác đâu , nhất là xã hội việt nam này, người người tham, nhà nhà tham và càng nên làm quan thì lại càng có điều kiên để làm. mình không làm thì thằng khác cũng làm, vậy thì tại sao lại chịu đói khổ cho thằng ngu khác nó hưởng. nghĩ lại cách duy nhất làm cho kinh tế phát triển chỉ có thể là đưa những người thực sự có tâm huyết với nhân dân , có năng lực ,dám làm, lúc nào cũng tâm huyết với lợi ích chung, không vì lợi ích riêng của phe nhóm mà thay đổi nên làm điều hành kinh tế ,trao cho họ có quyền tự quyết, không phụ thuộc vào ông quan nào,và trách nhiêm thì hiển nhiên họ phải chịu . có những điều đó may chăng mọi thứ mới trở nên sáng sủa hơn.
  còn nếu như trao nhầm quyền cho người không đủ năng lực, không đạo đức ,cho chức vụ nhưng không có quyền quyết định hoặc quyết định bị ảnh hưởn bởi vị nọ vị kia hoặc kiểu trách nhiệm thuộc mọi người(không ai cả) thì đời đời kiếp kiếp nữa kinh tế cũng chẳng phát triển, dân thì càng ngày càng khổ( vì bị thịt dần)người người thất nghiệp…nhưng vẫn có những kẻ sống sung sướng trên nỗi đau này. bao giờ việt nam có luật ” chém ,chém ,chém…” lúc đó hẵng bàn tiếp.

  Reply
 • Ninh Đạt

  cháu đang học tập tại nước ngoài, gia đình cháu hiện sở hữu bất động sản và việt nam đồng.
  Hiện tại , cũng như bao người dân khác, cháu rất lo về việc sụp đổ nền kinh tế việt nam , đâu là kênh đầu tư an toàn , vì cháu cần phải có đủ tiền để học tập, khả năng việt nam đồng mất giá hoàn toàn có nguy cơ lớn không hả chú Alan.

  Reply
  • Hồng Quang

   Đừng lo bạn ơi. Thế hệ bố mẹ bạn đã trải qua quá nhiều giai đoạn đổi tiền (từ 1 đồng thành 1 triệu đ như hiện nay)… để luôn biết cách “sống sót”. Có lẽ vì vậy mà người dân có thói quen giữ vàng và đô cho tương lai của mình. Đất đai cũng chỉ dùng để đầu cơ kiếm lời, lướt sóng hơn 10 năm trở lại đây thôi.

   GOOD LUCK

   Reply
  • tinlon

   Theo mình nó sẽ không bao giờ hoàn toàn mất giá vì vậy bạn có thể yên tâm 1 phần

   Việt Nam là quốc gia chỉ có 1 chính đảng thống nhất nên chính quyền nhà nước không bao giờ bị sụp đổ hay giải thể. Các khoản nợ của nhà nước hay giới ngân hàng thì đã có khoáng sản thô và các tài nguyên thiên nhiên để chi trả .

   Điều quan trọng nhất là nhân dân VN rất đoàn kết và yêu nước. Khi ngân sách nhà nước bị thâm hụt hoặc thiếu do bội chi hay các khoản tiền cho các gói kính cầu , khắc phục nợ xấu … Chỉ cần tăng cường 1 vài ban ngành như công an giao thông , địa chính, quản lý môi trường , quản lý thị trường … hoặc tăng thuế hay đưa thêm 1 vài loại phí vào trong cuộc sống là êm ngay. Người dân có tinh thần yêu nước nên không phàn nàn gì . Vì “Nó là QUYỀN LỢI , nghĩa vụ và trách nhiệm” mà

   Reply
 • Nguyễn Khắc Chuyên

  Bác Alan kính mến,

  Bác ơi, cháu đã đọc bài và chưa hiểu câu “dòng tiền chạy quanh và biến mất?” Bác viết là như thế nào. Tiền sẽ chạy quanh đi đâu? (các điểm tới của nó) và tại sao nó biến mất hả Bác?

  Cảm ơn Bác vì tất cả, chúc Bác sức khỏe!

  Reply
 • Tuấn Anh - Học Viện Hành Chính Quốc Gia

  Gửi bác Alan,

  Bác có một cái nhìn rất ấn tượng.

  Cháu đang học tại một trường đào tạo cán bộ, công chức nhà nước. Có nhiều vấn đề mà nhà nước “không phải lúc nào cũng nói ra được”,cụ thể là nhiều cái tốt mà cách thông báo đến nhân dân không hiệu quả đã gây tác dụng ngược, cái xấu thì bị soi xét quá kỹ… ( một tờ giấy dính mực, bạn sẽ nhìn vào đâu ?).

  Nước ta đang quá độ lên CNXH chứ không phải CNXH, có quá nhiều (phần 7 nổi ) bất cập. Tuy nhiên, phải lăn vào RÁC (?), mới thấy có nhiều thứ QUÝ GIÁ còn lẫn trong đó .

  Bác có một cái nhìn rất thực và sâu vì không chịu áp lực của xã hội. Mặc dù đôi khi có tính chủ quan, và tiêu cực…

  Dẫu sao, cháu vẫn khá thích cách viết thẳng của bác. Hy vọng sẽ được đọc nhiều hơn các nhận định của bác – với văn phong của một người quan sát.

  Hy vọng bác sẽ đọc được nhận xét nhỏ của cháu

  Reply
  • minh tam

   Ba mẹ mình có dặn là con học ĐH thì chớ có chơi thân chơi thật với các bạn sv từ 3 loại trường
   1) Báo chí tuyên truyền.
   2) Đào tạo cán bộ khung.
   3) An ninh quân đội.
   Bây giờ mới ngộ ra.

   Reply
  • tinlon

   Nhật Bản đã từng sai lầm trong việc thực hiện mua nợ xấu nên họ khuyên chúng ta những kinh nghiện của họ . Còn chúng ta thì cứ bỏ qua và làm những gì chúng ta nghĩ là CÓ LỢI . Vì họ là người Nhật – mình là người Việt . Không có nghĩa họ không làm được là chúng ta cũng không làm được . Chúng ta giỏi hơn họ mà , kha kha

   Có những người tốt họ chỉ hộ đâu là RÁC đâu là GẠO nhưng vì suy nghĩ bảo thủ và tính tụ cao tự đại , sợ người ta biết mình ngu nên cứ khăn khăn chọn mua RÁC đem về nấu và bắt người khác phải ăn . Vừa rẻ ( kiếm riêng đc chút ít cho mình ) vừa chánh được việc phải thừa nhận mình dốt để giữ mất sĩ diện bản thân .

   Nếu có vấn đề gì xảy ra cho người ăn thì kêu đó là lỗi của người bán hàng hoặc là do nguyên nhân khác ( thời tiết chẳng hạn ). Vì đằng nào người ăn cũng không có quyền chọn lựa và kém hiểu biết nên làm trò dễ dàng. Vả lại chết người ăn chứ có chết mình đâu. Mình ăn cái khác cơ mà

   Hãy mở to con mắt để nhìn cái hiện thực mà những người lao động chân tay hay người có mức sống thấp đang và đã trải qua . Đừng có ngồi trong phòng điều hòa đọc sách cầm bút mà phán này phán nọ rồi tự cho rằng : “CUỘC ĐỜI VẪN ĐẸP SAO”

   Reply
 • NHN

  Nếu như Marx có sống dậy thì cũng phải bái phục và nghĩ lại về các mánh khóe bốc lột dân nghèo.
  Chú ý đọc các sách về đấu tranh tư bản, các mưu kế của các vị tiền bối trong bối cảnh trước 75 để phá địch, thì nay các mưu kế này được áp dụng trong xã hội quanh ta để mưu lợi riêng.
  Cái khó khăn hay đóng góp độc đáo của TS Alan Phan, là làm minh bạch, rọi ánh sáng vào các góc tối, tháo tung các hộp quà sự thật để mọi người không bị lóa mắt với vẻ bề ngoài trang trí bóng bẩy của nó.

  Reply
 • hoangtube

  Từ khi biết về kinh tế, đôi khi tôi cảm thấy khó hiểu cho tác giả của nhiều bài báo, đặc biệt là trên tờ VNeconomy. Lúc đầu tôi tưởng họ thiếu kiến thức về kinh tế nên mới viết vậy. Dần dần tôi tự hiểu rằng, tại mình thật thà nên mới nghĩ vậy, chứ thật ra đằng sau đó lại có vấn đề khác mà mình không hiểu.

  Thắc mắc này lâu lắm rồi nhưng không biết chia sẻ với ai. Nay bác Alan nêu lên đề tài này làm mình giải tỏa đượ vấn đề. Tôi thật sự khâm phục tài viết báo của ký giả Việt nam.

  Tôi thấy rằng đọc báo VN chỉ để biết rằng có sự kiện đó đang diển ra ở VN chứ không thể nào đoán được diển tiến của sự kiện. Bạn càng cố hiểu sự kiện, bạn càng sai lầm. Cho nên VN sản sinh ra nhiều kẻ chém gió.

  Chúc bác Alan khỏe.

  Reply
 • Doãn Quốc Sĩ

  Thưa Bác Alan,
  Theo nhận định của cháu thì việc thành lập các công ty mua bán nợ xấu là một cách mị dân, nhằm hợp thức hóa cho việc rót vốn cứu các công ty nhà nước, các công ty con của các ông chủ ngân hàng…
  Đúng như Bác đã nói, các vị này muốn tung hỏa mù càng nhiều càng tốt, sau đó đường hoàng thực hiện việc rót vốn theo đúng ý đồ của họ. Tiền lại được in tùy tiện và tung vào thị trường.
  Theo một bản tin mà cháu đọc trên Vnexpress thì từ giờ đến cuối năm 2012 họ sẽ tung ra khoảng 70,000 tỷ để thực hiện việc mà họ gọi là bơm tiền để cứu nên kinh tế. Cháu chỉ thắc mắc một điều là họ cứ in tiền, bơm tiền liên tục như vậy thì nguy cơ lạm phát sẽ được giải quyết như thế nào?Không lẽ họ cho nó ra sao thì ra, cứu người nhà trước đã?
  Đúng là không làm gì sướng bằng làm sếp của DNNN, cháu có một người bạn làm trong một DNNN, anh ta nói rằng DN thì nợ đầm đìa, IPO được vài tháng là bị đưa vào diện cảnh báo, thế nhưng sếp lớn thì được thuyên chuyển công tác sang làm sếp một tổng công ty khác sau khi đã tham ô ngập đầu. Một anh bạn khác làm ở công ty Điện Lực thì nói rằng, tất cả các vị trí quản lý của công ty đều do người nhà của các sếp lớn nắm giữ, tệ hơn nữa, một số người được đưa vào chỉ để ngồi cho đầy ghế mà chẳng phải làm gì, thế thì ngành Điện làm sao mà không lỗ, không tăng giá điện thì tiền đâu mà nuôi các thành phần này?
  Có lẽ mấy chục năm sau thì các vấn đề này cũng sẽ chẳng mất đi đâu, nó chỉ biến tướng và trở nên tinh vi hơn thôi. Chỉ có khi nào có được một cơ chế cạnh tranh bình đẳng và công khai thì đất nước mới có thể phát triển được.
  Vấn đề này xem ra còn xa lắm….

  Reply
  • A KAY

   Toàn dân chúng ta đang tham gia hiến máu bất đắc dĩ. Lâu lâu ta lại bị chích bớt một phần máu và được bơm lại toàn là nước lã, dần dần chúng ta thành kẻ mất máu. Muốn bị mất ít máu nhất chỉ có thể dùng thuốc vàng chữa trị.

   Reply
 • Bal

  Dân gian hiện đại có câu: tưởng rằng phải hóa ra không phải, tưởng rằng không phải hóa ra không phải thật.
  Các NH dám làm bia đỡ đạn cho Vinashin, Vinalines đều phải được lại quả. OPM trong tay thi đi “mua” NH (mà không nằm trong “quỹ đạo”) hay đi “đầu tư” cho mình và đồng bọn. Đây là tập hai: Ta về ta tắm ao ta.
  Tập một chính yếu là BĐS (“Bông hoa này là của chung”) thì đã qua mà không ai có thể biết gỡ làm sao vì nó thuộc về nhiều “nhóm lợi ích” quá. “Cha chung không ai khóc” do đó mà đụng đến BĐS thì ai cũng “ngó lơ” hết. Thành ra mốt bây giờ là nhìn vào mảng Tài chính-NH. Vì nó rối rắm, lầm lạc và bí mật nên dễ đưa ra làm “ông kẹ” cho những ai “dốt” về Tài chính-NH (xin lỗi tất cả mọi người), theo kiểu “thầy bói mù xem voi”.
  Tuy nhiên nhà khoa học của Nga Ivan Petrovich Pavlov, người đã phát hiện ra nguyên lý “Phản xạ có điều kiện” thì sẽ nói khác một chút. Khi dư luận quen với hỏa mù loại A sẽ có hành động loại 1, loại B tương ứng hành động loại 2…thì khi đó ta nói gì thì dư luận sẽ “hiểu” ngay thôi.

  Reply
 • Đình Trung

  Tiền chạy lòng vòng rồi lại trở về nơi xuất phát – ngân hàng NN. Lẽ ra trong quá trình lưu thông đó một lượng giá trị vật chất được sinh ra, một phần bù vào hao hụt và một phần dành cho phát triển. Nếu dòng tiền chảy qua doanh nghiệp làm ăn nghiêm túc và có trách nhiệm, thì không những giúp cho doanh nghiệp đó hoạt động hiệu quả, mà lãi suất ngân hàng cũng được đảm bảo.
  Thế nhưng điều này diễn ra hiếm hoi ở VN. Tiền chủ yếu chạy qua tay các tập đoàn kếch xù của nhà nước, ở đó người ta đổi ra ngoại tệ (tiền quay trở về nguồn như thế đó), một phần nhét túi riêng, một phần mua sắt vụn hay cái gì đó đại loại và khai khống giá lên nhằm hợp thức hóa số tiền bỏ túi riêng.
  Khi tiền bắt đầu rút hết vào ngân hàng NN thì cũng là lúc lộ rõ những đống sắt han rỉ không tương ứng với số vốn bỏ ra. Trách nhiệm nợ có khi không ai chịu, có khi thuộc về vài cá nhân nào đó – người vào tù ngồi đếm lịch, kẻ dinh tê ra nước ngoài.
  Màn hài kịch chuyển cảnh mới với tiêu đề mua nợ xấu…

  Reply
 • sonabc

  Nhờ bác Alan mà tôi hiểu thêm về kinh tế vĩ mô hiện tại, cảm ơn và mong bác tiếp tục phân tích sâu sắc hơn.

  Reply
 • BB

  Bạn có thể chỉ ra một số thứ QUÍ GIÁ lẫn trong RÁC cho mọi người tìm kiếm HY VỌNG ko? Hy vọng đó ko phải là chủ nghĩa ANH HÙNG hay THÀNH TÍCH tiềm ẩn mà mọi người đang bỏ sót.

  Thanks God if any

  Reply
 • Cụ Bùi

  Tái cấu trúc là gì???

  Bên CIEM đã có một báo cáo gần 100 trang về vấn đề tái cấu trúc nền kinh tế và thú thật với các cụ là em đọc mà chả hiểu mẹ. Tuy nhiên em cũng liều mình làm mấy dòng về cách hiểu của em về việc tái cấu trúc nền kinh tế và quan trọng hơn, đi tìm cho câu trả lời, chúng ta phải làm gì để bảo toàn đồng vốn, rồi kế đến mới là gia tăng giá trị tài sản của chúng ta.

  Trước hết, nền kinh tế của Việt Nam là gì?

  Thú thực với các cụ, nền kinh tế của chúng ta chả là cái đêk gì cả. Mang tiếng đứng thứ 6 Đông Nam Á, nhưng căn bản, nền Kinh tế của chúng ta dựa vào xuất khẩu thô và kêu gọi đầu tư nước ngoài. Nghĩa là sao: Nghĩa là nhà cụ có cái ao nuôi cá, ba cái chuồng gà, một vuờn trái cây và một khu nhà trọ.

  Cá câu từ hồ lên, cho vào cái chậu mang ra chợ bán —-> Xuất mẹ thô
  Gà trong chuồng, bắt ra cho vợ con giết thịt mang ra chợ bán —> Sơ chế, xuất thô
  Vườn trái cây, hái quả mang ra chợ bán —> Xuất thô
  Còn cái rẻo đất sau nhà, thấy nhu cầu hàng xóm láng giềng có nhu cầu về nhà, cụ gọi anh chị em đầu tư cái nhà trọ rồi cho thuê —> Kêu gọi đầu tư hộ cá thể.

  Cơ cấu nền kinh tế Việt Nam ra sao?

  Nói đến tái (nghĩa là làm lại) nền kinh nghĩa là bỏ mẹ rồi vì chả bao giờ nền kinh tế đang ngon lại phải làm lại. Tuy nhiên cũng có cụ lập luận rằng, trẻ con từ 2 tuổi đến 3 tuổi thì nó phải bú sữa mẹ. Đến 3-5 tuổi các cụ phải tái cơ cấu hệ thống dinh dưỡng để phù hợp với sự phát triển, rồi 5-15 tuổi tái tiếp một lần nữa rồi từ 18-25 lại tái thêm một lần nữa và lần này có thể quay lại….bú cũng được em thì em nửa đồng tình nửa không đồng tình nhưng riêng khoản sau khi có đầy răng….vẫn bú thì em nghĩ là đúng

  Như vậy, nôm na là tái cơ cấu có nghĩa phân bổ lại nguồn lực để thay đổi hàm lượng dinh dưỡng cho nền kinh tế… Kinh tế Việt Nam được chia thành 3 khu vực (hay còn gọi 3 ngành lớn) kinh tế, đó là: (1) nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản; (2) công nghiệp (bao gồm công nghiệp khai thác mỏ và khoáng sản, công nghiệp chế biến, xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng, sản xuất và phân phối khí, điện, nước); (3) thương mại, dịch vụ, tài chính, du lịch, văn hóa, giáo dục, y tế.

  Về cơ cấu đóng góp của 3 khu vực này ví von thô thiển như:

  6 cụ chổng mông cày ruộng làm ra 2,000 (60% nông dân tạo ra 20% GDP)
  1 cụ chỉ tay năm ngón bán than, đá, cát, tài nguyên làm ra 4,000 (1 Nhóm quan công nghiệp tạo ra 40% GDP nhờ phá tài nguyên đem bán)
  3 cụ còn lại đi môi giới làm ra 4,000 nữa (40% GDP còn lại dành cho dịch vụ “buôn nc bọt).

  Như vậy GDP của VN bằng 10,000 chia cho 10 cụ, mỗi cụ bình quân có 1,000 USD. Sướng nhá! nhưng bức tranh thực tế nó khác lắm. Mấy thẳng chổng mông làm ruộng nó làm ra có 333USD trong khi thằng chỉ tay ăn 4,000 còn thằng buôn nước bọt mỗi thằng chia nhau khoảng 1,200USD

  Đây là lý do có sự chuyển dịch về dân cư, đây là lý do bất hợp lý trong khai thác tài nguyên, đây là căn nguyên của phân cách giàu nghèo, đây là nội hàm của bất bình đẳng, đây là giá trị phổ quát của nên kinh tế thị trường định hướng XHCN.

  Và khi không còn tài nguyên để bán nữa, thì mấy thằng buôn nước bọt cũng chết, vì nền kinh tế không tạo ra của cải vật chất gì thì 10 ông sẽ quay về cái máng lợn tạo ra 2000 —> Thu nhập mỗi ông sẽ có có 200USD

  Vậy nên, ta phải tái.

  Giờ em phải chạy đi sân bay đi BKK….buôn nước bọt đây

  Reply
 • Lê Đình Hồng

  Lấy tiền đóng thuế của người dân để cứu ngân hàng.Tôi cực lực phản đối

  Reply
 • Larry T

  1: Phỏng vấn sử gia Dương Trung Quốc, Đại biểu Quốc hội VN

  http://www.youtube.com/watch?v=Q7DJdpikCZ0&feature=youtube_gdata_player

  Reply
  • BLoc

   Cám ơn bạn về link hữu ích.

   Các bạn đọc của trang này nên xem, để biết sự thật của lịch sử Việt Nam từ năm 1945 cho đến nay qua nhà sử học Dương Trung Quốc.

   Reply
 • Mabư Trần

  Thật buồn khi nước ta là một nước xuất khẩu nông nghiệp nhất nhì thế giới, tài nguyên khoáng sản năng lượng chiến lược vàng đen, vàng trắng, khí đốt dầu mỏ, khí hậu ôn hòa, thiên nhiên ưu đãi…. Cái gì cũng có và trữ lượng cao nhưng nước mình mãi là một trong những nước nghèo nhất thế giới? Trong khi đó Nhật bản chẳng có một thứ gì ngoài biển đảo, động đất, núi lửa, sóng thần mà họ vẫn nhất nhì thế giới. Why? why? why? 4M. Man là yếu tố cốt lõi. Ai cũng hiểu và nhóm nhỏ li ích cành hiều hơn. Buồn lắm thay
  Cám ơn bác Alan. Mong rằng một ngày nào đó trong tương lai gần, Việt nam sẽ vươn mình ra sánh vai cùng các cường quốc..

  Reply
 • Quang Nam

  Cám ơn chú đã cho cháu niềm tin.

  Reply
 • Huong Nguyen

  Rất ngưỡng mộ chú với nhứng bài viết và cách nhìn vô cùng sắc sảo, chính xác và công tâm về nền kinh tế và xã hội Việt Nam. Ước rằng những ý kiến này tới được tai và ảnh hưởng được tới đầu óc của các nhà lãnh đạo. Tuy nhiên, chắc ước mơ vẫn chỉ là ước mơ! Buồn lắm cho cái chính thể này, và thật buồn làm một người Việt Nam yêu nước, phải nhìn xã hội sống trong sự tham lam, ngu dốt, giả dối thớ lợ của các nhà lãnh đạo.

  Chú có thể giúp cháu một lời tư vấn nhỏ được không? Cháu muốn hỏi cháu nên làm gì với 300k USD bằng tiền mặt? Gửi ngân hàng? Tự giữ tại nhà? Mua chứng khoán (cháu đã bị mất khá nhiều tiền vào chứng khoán, nên ko còn niềm tin nữa)? Mua bất động sản? Thực sự cháu cảm thấy rất bối rối, ko biết nên làm thế nào để có thể bảo toàn vốn này. Để ở nhà thì ko yên tâm, gửi ngân hàng thì với những bài phân tích của chú, cháu cảm thấy cũng ko yên tâm nốt. Khả năng các ngân hàng đổ sụp, phá sản, mất khả năng chi trả là rất cận kề. Nếu chú là một người Việt Nam, phải sống ở VN và có một số tài sản như cháu, chú sẽ làm gì? Chú có thể giúp tư vấn cho cháu một giải pháp được ko?

  Cháu vô cùng cảm ơn chú.

  Reply
  • Alan Phan

   Đọc bài “Có 2 tỷ đồng đầu tư vào đâu” trong số các bài Việt ngữ của chú

   Reply
 • Huong Nguyen

  Cháu cảm ơn chú nhiều. Chúc chú thật nhiều sức khỏe và luôn dồi dào năng lượng để tiếp tục cống hiến cho người đọc những bài viết vô cùng hữu ích như từ trước tới nay. Chúc chú luôn may mắn trong công việc và cuộc sống riêng, Trân trọng.

  Reply
 • haiau

  con củng mới mày mò gần đây về lĩnh vực kinh tế, lúc trước học mấy nghành kỹ thuật, sau này chuyển qua học mấy nghành kinh tế. Lúc chưa biết Websites của Chú, đọc mấy trang kia 1 chút là ” sửng lông đầu “, bây giờ bớt rồi. hi hi!! cảm ơn Chú vì nhờ có Chú mà con đỡ nhức đầu và có thêm nhiều sức khỏe. Kinh tế đúng là ” súng đạn ”. Gần đây con thấy Co.op mart mới mở chi nhánh Cà Mau, làm con nhớ lại câu ” đàu hố chôn mình ” của chú nếu không tự trang bị kiến thức. 1 lần nữa cảm ơn Chú, gán bao nhiêu hay bấy nhiêu.

  Reply
 • tinlon

  Xin phép chú a lan . Cháu có 1 câu hỏi muốn xin ý kiến các bác :

  1 công ty cổ phần kinh doanh đa ngành nghề .

  Với xuất thân từ cơ sở sản xuất tự phát gia đình quản lý . Ngày trước, với quy mô nhỏ và chủ yếu thành viên trong cơ sở sản xuất là thành viên trong gia đình . Xuất thân là nông dân hiền lành và đều là anh em nên họ rât đoàn kết và làm việc có ý thức . Do đó công việc làm ăn kinh doanh rất thành công .

  1 thời gian sau , khi đã bắt đầu có của ăn của để và có thương hiệu trên thị trường . Họ quyết định thành lập công ty cổ phần để tăng cường vốn và mở rộng kinh doanh để làm ăn lớn như các công ty lớn khác trong khu vực . Công ty tham gia trên mọi lĩnh vực kể cả những lĩnh vực không có chuyên môn. Công ty không mời cổ đông ngoài vì sợ mất đoàn kết và còn để LỌT SÀNG XUỐNG NIA nên toàn bộ cổ đông là họ hàng trong gia đình . Họ phát hành cổ phiếu , chái phiếu và tham gia thị trường chứng khoán

  Vì 1 vài lý do chủ quan , khách quan và đang trong quá trình khủng hoảng kinh tế ,

  Công ty đang gặp những khó khăn sau : tài chính thiếu minh bạch ,thiếu nhân sự có ý thức và trình độ , nội bộ hội đông quản trị phân cực không thống nhất, quản lý yếu kém , hàng hóa chất lượng thấp , không có chiến lược đầu tư và sản xuất rõ ràng , chế độ hậu mãi và dịch vụ kém …=> uy tín thương hiệu giảm => Làm ăn thua lỗ , giá trị cổ phiếu giảm

  Với điều kiện : Không được phép thay đổi phương pháp quản lý và hội đồng quản trị

  Câu hỏi ??? : LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIÚP CÔNG TY PHỤC HỒI VÀ PHÁT TRIỂN …

  Cháu thực sự không thể tìm ra cách giải quyết . Cháu nghĩ cách tốt nhất là nên bóp chết công ty càng nhanh càng tốt và thành lập lại công ty khác . Từ nền móng là những kinh nghiệm và bài học sai lầm đã qua để xây dựng 1 cái mới tốt hơn tươi đẹp hơn

  Cháu rất mong có được các ý kiến đóng góp của các bác và của mọi người

  Cám ơn

  Reply
 • Trần Tiến

  :)) Chuẩn bị VN không có ….. hoặc là sụp đổ ….. thì mình đi đầu xuống đất. Nhưng lúc ấy mấy bác to to cũng già phết rồi

  Reply
 • bao

  Bài khá hay và cảm xúc. Mình xin phép post lại lên web mình được không vậy?

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top