Người Việt Không Xấu… Reviewed by Momizat on . Người Việt Không Xấu… Alan Phan   14 Aug 2014 Gần đây tự phát một phong trào đánh hội đồng về người Việt xấu xí, từ dân đen trong nước đến Việt Kiều hải ng Người Việt Không Xấu… Alan Phan   14 Aug 2014 Gần đây tự phát một phong trào đánh hội đồng về người Việt xấu xí, từ dân đen trong nước đến Việt Kiều hải ng Rating: 0
>>Trang chủ » Khu Vườn Của Alan » Người Việt Không Xấu…

Người Việt Không Xấu…

Người Việt Không Xấu…

Alan Phan

nghèo và xấu

 

14 Aug 2014

Gần đây tự phát một phong trào đánh hội đồng về người Việt xấu xí, từ dân đen trong nước đến Việt Kiều hải ngoại, từ các mạng lề trái đến báo lề phải.  Bị nhiều phóng viên và BCA quay hỏi về đề tài này, ông già Alan xin xác định rõ ràng: chúng ta không xấu.

Trước hết, xấu xí là một tĩnh từ chung chung, nhất là khi nói về con người. Người này có ngoại hình xấu, cô này nhiều tật xấu, anh này thích chơi xấu, thằng bé này xấu ăn, bà lão kia đang  “làm” xấu…và tất cả điều đó cũng không bầy tỏ điều gì rõ ràng lắm.

Ngay cả ngoại hình. Cô người mẫu có khuôn mặt hơi xấu (theo định giá chủ quan) nhưng với một bầu sữa tốt thì cũng có thể nổi tiếng với rất nhiều giới trẻ đang dư thừa hormone. Tôi quen biết một phụ nữ giàu đẹp quý phái học thức ở Mexico. Khi cô lấy chồng, cả gia đình bạn bè đều chê là mắt mũi cô để đâu mà ôm phải một ông “xấu đau xấu đớn”; nhưng họ đã sống hạnh phúc với nhau hơn 15 năm. Theo định nghĩa về ngoại hình xấu xí của tôi, người đàn bà chỉ thực là xấu xí nếu sáng tôi ngủ dậy cùng nàng, nhìn nàng qua ánh sáng đầu ngày và chỉ muốn lấy một khẩu súng bắn vào đầu mình cho đỡ ngu và bớt hổ thẹn.

Trong đời, tôi đã có vài lần muốn tự tử kiểu đó, nhưng chưa lần nào ở Việt Nam. Như vậy, tôi tin chắc rằng ít nhất phụ nữ Việt không “xấu”.

Còn về tính xấu nói chung của người Việt? Những từ ngữ thông dụng nhất là lưu manh vặt, tham lam, ăn cắp, chật hẹp, dối trá, thích xin xỏ, ỷ lại, lười biếng, tự ti và tự tôn lẫn lộn. Cụ Tản Đà (1927) thì chê là quan bất nghĩa vô lương, còn dân thì ngu hơn lợn nên bị hút máu. Cụ Phan Khôi (1929) thì nói các sĩ phu ảo tưởng thoái hóa cho mình là Thượng Đế. Còn cụ Lương Thiệp (1944) thì kết luận là Nho sĩ do Trung Quốc đào tạo thì trì trệ, bất lực, hèn kém.

Ngày hôm nay, trên mạng lề phải, không thiếu những câu chuyện và lý do để “tự hào dân tộc” từ bóng đá đến siêu mẫu bị lộ hàng; còn mạng lề trái thì đủ chuyện để làm chúng ta xấu hổ: ăn cắp ở Nhật Bản, ăn tham ở Thái Lan; lưởng gạt ở Mỹ…và ăn rồi chạy ở Việt Nam (hay hạ cánh ở ẩn trong an toàn với biệt thự giá rẻ nhất là vài chục tỷ).

Thực ra, suy cho cùng, những cái gọi là “xấu xí” đều phát xuất từ một nguyên nhân quan trọng nhất: người Việt ta rất nghèo.

Nghèo tiền bạc là một chuyện thấy rõ qua lịch sử. “Bần cùng sinh đạo tặc” nên cả dân tộc và quốc gia loay hoay hoài 80 năm qua với vụ đi xin đi vay. Không được thì cướp giật rồi đổ thừa cho cái “nghèo tiền” của mình.

Nghèo đến độ phải dựng tượng thánh cho những tay bịp bợm quốc tế hay dùng một cuốn sách từ thế kỷ 18 làm kim chỉ nam cho thời đại Internet. Phải ôm chân khóc lóc xin xỏ đủ chuyện từ những ông chồng vũ phu, bần tiện, chuyên lợi dụng…vì bỏ ông thì mất sổ hưu?

Rồi đến những cái nghèo về văn hóa, đạo đức. Hoặc cái nghèo về kiến thức, tư duy. Nghèo về quan hệ gia đình và xã hội. Nghèo khi hành xử theo các thói quen xấu của thế kỷ 19 ở thế kỷ 21. Luôn luôn có những lý giải, biện luận, bào chữa; nhưng tất cả chỉ chứng minh thêm cho một cái nghèo khác cũng khủng khiếp: nghèo về tinh thần, về sự tha hóa dối trá không phương cứu chữa.

Một ông du học sinh (ông khoe vậy) chê là đời sống ở Mỹ như “tù khổ sai”, làm việc quần quật suốt ngày. Ông kết luận là ông và người Việt, dân chủ, à quên, “hạnh phúc” gấp trăm lần bọn tư bản giẫy chết. Dĩ nhiên, một bà già bán vé số ở Việt Nam sẽ hạnh phúc vô cùng, nếu bà có một người con “làm tù khổ sai” gởi tiền về tiếp tế mỗi tháng. Và chắc ông này cũng không biết các lao động Việt trong những khu công nghiệp phải “khổ sai” như thế nào mỗi ngày? Tù khổ sai Mỹ dường như là lựa chọn của phần lớn nhân loại.

Một vài bạn phản biện cho rằng vào thời bao cấp ngoài Bắc, chúng ta đâu có văn hóa chụp giựt như ngày nay? Suy cho kỹ, trong một xã hội chỉ đi xe đạp và ăn bo bo thì cũng không có nhiều thứ để chụp giựt. Tuy tôi không sống qua môi trường này (thank God), tôi vẫn đọc rất nhiều hồi ức từ các nhà văn, các học giả…về một xã hội dối trá, trên lạy dưới đạp, tham nhũng tem phiếu thực phẩm…chỉ đáng vài xu. Chắc họ hoang tưởng hết?

Nhưng đó là chuyện ngày xưa. Điều khó hiểu nhất với tôi là chúng ta không sống trong hang động thời đồ đá mà tại một thế giới nơi kiến thức toàn cầu tụ tập gần như miễn phí với dấu bấm Google. Các nguyên tắc và hành xử văn minh văn hóa được nhắc nhở liên tục qua những kênh thông tin tự do. Ngoài tiền bạc, tại sao chúng ta phải chứng kiến cái nghèo tàn mạt về kiến thức, văn minh, nhân cách và tinh thần?

Sự nghèo hèn tự nguyện của người Việt là điều chua xót nhiều hơn các quan điểm về xấu xí.

Nhìn ra một bối cảnh xa hơn, khi xã hội “chấp nhận” nghèo hèn để yên ổn thì chúng ta phải suy nghĩ điều gì? Khi một người vợ cam phận sống đời đời kiếp kiếp …vì vài lợi ích cá nhân của ông gia trưởng đã khô xác…thì chúng ta có nên quay mặt đi và thở dài?

Có xấu xí không khi đã nghèo mà còn ngu?

Alan Phan

Bình luận (274)

 • Tiến

  Ơn trời, dòng máu VN còn có những người như Chú!

  Reply
  • Nói

   Tôi cũng ráng kiếm vài điều để biện luận cho các bạn của tôi biết rằng người Việt của tôi không “Xấu”; nhưng biện luận để làm gì khi sự thật hiển nhiên cứ hùng hồn minh chứng …….. Thôi thì tôi chỉ làm một điều phù hợp với bản thân mình:
   1/ Sống thật: đúng nói đúng, sai nói sai
   2/ Làm việc với cái tâm
   3/ Không biết thì hỏi, đừng làm liều
   4/ Chiệu trách nhiệm
   5/ Đừng dân tộc hóa mọi vấn đề vì điều đó sẽ làm cho mình lòa con mắt trước những cái “thật sự Xấu”.
   6/ Đừng tôn sùng một vĩ nhân nào quá đáng vì cho cùng họ vẫn là con người: vẫn có “Hỷ, Nộ, Ái & Ố”.
   7/ Tập lắng nghe và nên tập lắng nghe người ta nói về những cái không tốt về mình.
   8/ Chuẩn bị điền thêm điều 9, 10, 11 ……….

   Reply
 • vantan

  Không những nghèo còn ngu mà còn ” ngu lâu” nữa mới khó chữa

  Reply
  • Cơ đơn trên đất Việt

   Ha Há.. Mình định chửi câu này của bác lâu lắm roài.

   hahaha… đúng là NGHÈO MÀ CÒN NGU!

   hahaha.. đã cái cổ họng ghê.. phải chửi lũ nô lệ như vậy chúng mới mở mắt ra..

   Reply
  • Vui Van Ve

   Các bác nói thế nào ấy chứ. Sao cứ chửi quê hương mình thế.

   Sự tiến bộ của nhân loại ngày nay phụ thuộc vào người Việt Nam cả đấy các bác!

   Người Việt Nam chúng tôi tự hào có Bác Hồ là một con người vĩ đại.

   Hơn nữa, ở Việt Nam chúng tôi nhiều cháu ngoan bác Hồ nhất thế giới. Vậy, lũ cháu ngoan bác Hồ chúng tôi không mang văn minh tiến bộ đế cho nhân loại này thì ai? Ai?

   VẬy sự tiến bộ của nhân loại ngày nay phụ thuộc vào người VN cả đấy các bác ạ!

   Reply
   • Dung Nguyen

    Please bien di cho thoang ! lon cho roi !

    Reply
   • Hana B

    Có bằng chứng cụ thề ko bác? Hay chỉ nói suông và mơ tường hão huyền? Mình nghèo phải nhặn viện trợ của thế giới, mà vỗ ngực kêu mình quan trọng. Chẳng khác nào anh ăn xin vỗ ngực kêu xã hội này phát triền được là nhờ anh ta.

    Reply
   • Ve Văn Vủi

    Bác Vui Văn Vẻ nói có hàm ý đấy mấy bạn ;)))

    Reply
 • ĐèoChuPao

  “Ông gia trưởng đã khô xác” có phải là …. không, chú Alan ?

  Reply
  • Dung Nguyen

   Chính nó đó bạn! Tui biết nó,biết cái thằng chó đó!

   Reply
   • ĐèoChuPao

    Tui cũng biết nó. Gia trưởng gì nó, nó là thằng bán gia thì đúng hơn. Bởi nó ăn ở ác quá nên ngủm củ tỏi mấy chục năm rồi mà vẫn phơi thây cùng tuế nguyệt, âu cũng là luật Nhân Quả !

    Reply
  • Long

   :) tớ cũng loáng thoáng đoán ra :)

   Reply
 • Lê Ngọc Tân

  Thì ngu nên mới nghèo. Nhưng vừa nghèo vừa ngu chưa chắc đã xấu. Bằng chứng là mấy anh Đài Loan, Trung Quốc bỏ ra 2000-3000 USD là tậu về một em Miền Tây đẹp như mơ.

  Reply
  • cỏ xanh

   Bỏ 65 triệu ,để có một e trẻ đẹp làm công cụ về mọi mặt ( tình dục , ô sin, làm việc …..đẻ…,) vậy bọn trung quốc khôn.nhỉ…đúng là ng việt mình còn nghèo nghèo lắm…

   Reply
 • Chu Quốc

  tất cả cũng chỉ vì môi trường xã hội đã làm con người ta có những cách hành sử như vậy như vậy .
  ‘” một người hiền lành , sống tốt mà đem sống chung với những kẻ đầu chộm đuôi cướp thì trước sau gì nó cũng về bè về phái với nhau ”
  do vậy muốn thay đổi về cơ bản phải thay đổi cả một ý thức hệ …
  ở vn muốn làm đc thì chỉ có cách dùng luật ( từ cái nhỏ nhất ) mới mong con người nhìn nhau để có ý thức nhận thức tốt hơn

  Reply
  • Ctrung

   Chỗ tôi làm việc vừa cắt giảm nhân sự trên dưới 30%. Trong buổi họp khi nghe là sẽ căn cứ bồi thường theo luật lao động tôi thấy mọi người có vẻ buồn. Cuối cùng, không biết căn cứ theo cái gì họ bồi thường mỗi người 6 tháng.

   Reply
  • Lân

   Bạn chẳng thấy ở VN người ta làm luật nhiều biết bao, từ ngoài đường anh CSGT cho tới vô bàn giấy ở văn phòng hải quan, thuế vụ….

   Reply
 • Nguyễn Văn Quang

  Anh Alan thân mến,

  Tôi muốn cảm ơn nỗi đau và sự thở dài của anh. Điều ấy cho thấy VN còn chỗ đứng trong anh.
  Vì vậy anh cần phải viết nhiều sách tiếng việt hơn nữa, còn quá nhiều thứ anh cần phải viết cho quá trình hội nhập với văn minh của người Việt.

  Chia sẻ với câu hỏi của anh, tôi nghĩ là ngoài cái nghèo vật chất, nó bó lấy cái khôn, tâm trí của con người Việt, khiến họ chưa nghĩ đến được những cái đẹp, cái phải, cái lý tưởng. Thì còn một lý do nữa quan trọng không kém liên quan đến sự nghèo hèn tự nguyện tàn mạt về kiến thức văn hóa văn minh là do giáo dục. Áp đặt, nhồi sọ, tiêu diệt sự tự do sáng tạo, làm họ thiếu hẳn những phẩm chất làm người. Đau lắm anh ơi.

  Tôi đã nói với cô giáo dạy con tôi rằng, tôi biết các cô phải dạy theo chương trình, nhưng xin các cô nếu không thể dạy con tôi những điều đúng, thì đừng cố gắng đừng dạy những điều sai.
  Tôi chắc anh ko hiểu nỗi lo lắng ấy của một ông bố VN.

  Nhân nói về mấy quấn sách của anh, tôi đã mua gần hết, có quyển tôi hỏi thì họ chưa có xuất bản, mà tôi thấy hình như được bán trên mạng tải file về đọc. Tôi ko có tài khoản để mua, vậy phải làm thế nào?

  Reply
  • Alan Phan

   nhờ ai có credit card mua dùm

   Reply
   • Nghi Xuân

    Nguyên nhân dẫn những cái gọi là “xấu xí” đều phát xuất từ: Người Việt ta rất nghèo. Nhưng do đâu mà ta nghèo, chính là do bao năm mơ hồ, siêu hình, mất định hướng cho cho dân tộc chứ không phải “Nghèo đến độ phải dựng tượng thánh cho những tay bịp bợm quốc tế hay dùng một cuốn sách từ thế kỷ 18 làm kim chỉ nam cho thời đại Internet”. Mà do đó mới nghèo chú ALan ạ.

    Reply
  • TRIỆU LƯƠNG DÂN

   https://www.youtube.com/watch?v=uVMvslgBl0Y

   Đời vắng Em rồi SAY VỚI AI (Thơ Vũ Hoàng Chương) – Nếu vắng Anh

   Gác Mây giữa Hồ Thành tan theo khói tận Chân mây !
   ********************************************

   Thương tiếc cảnh cuối đời của Thi sĩ Vũ Hoàng Chương .. ..

   Sài Gòn mất tên .. .. Hồ Thành từ đây !
   Đốt sách như Bạo chúa Tần đêm ngày
   Tai vách mạch rừng – Văn đầy thảm họa !
   Chàng vĩnh biệt Nàng Thơ rời Gác Mây
   Kẻ thân lập công nghe lén báo cáo
   Mộng Tuyết hồ hởi chào đón hăng say
   Nhân tình thay đen lòng người đổi trắng
   Gác Mây thôi hết thành chốn lưu đày
   Thi sĩ ngậm ngùi dời sang Khánh Hội
   Quán chè đậu đen cũng khép cửa đây
   Đoạn trường Tân thanh lệ chín khúc
   Hóa Lưỡi Bò lưỡi lợn nay mai này !
   Giữa buổi giao thời nhân tình thế thái
   Biết ruột ai đỏ ? ? ? Tim ai hồng đây ? ? ?

   TRIỆU LƯƠNG DÂN

   https://www.youtube.com/watch?v=u6Er_kCfGJo

   U Tình – Thơ Vũ Hoàng Chương – Mai Hiên diễn ngâm

   Reply
  • Tan

   anh cần mua cuốn nào em mua hộ. mail e tanle2009@gmail.com

   Reply
 • Minh

  Người Việt có xấu không? Câu trả lời gián tiếp của tôi:
  - Cầu Thượng Đế và cấp Phó của Ngài – Ông Diêm Vương! Kiếp sau cho con đừng làm người Việt, tiện thể, cũng đừng làm người Trung Quốc! Thank God!

  Reply
 • wild

  Ngoài đó tốt quá mà sao giờ ở sài gòn đi đâu cũng gặp người bắc? Sao họ kg ở nơi hạnh phúc, đạo đức mà vô hết trong này chi vậy?
  Tôi cũng ước gì có ông bà mỹ nào đó nhốt tôi làm tù khổ sai, có bơ sữa mỹ ăn, không lo trúng độc. Thà làm tù khổ sai hơn hạnh phúc.

  Reply
  • Huỳnh

   Một nhân vật trong phim đã nói: “Ở tù Mỹ cũng giống như trại an dưỡng thôi.”

   Reply
   • Minh

    Hay xem phong van bac Ly Tong y, bac ay co noi ve o tu tai Cali, My. ( bac ay bi giam vi xit nuoc thui vao mat Dam Ving Hung)

    Reply
  • Mme. Loan

   Bằng chứng là mỗi năm tết đến xuân về, hang ngàn lượt xe khách, xe lửa (máy bay tui ko biết)… khi ra (về Bắc) thì nhét khách như … lợn, nhưng khi vào (Nam) thì chạy xe không, không có một bóng người trên xe. Có ai ra bắc sống đâu mà về?

   Reply
 • Nguyễn Khải

  Bài viết của Bác hay quá!

  Reply
 • Lê Đình Hồng

  Bài viết cực hay, tôi đọc đi đọc lại, vì hợp gu.Khi còn trẻ, tôi đi học được nghe thầy giảng : Việt nam rừng vàng biển bạc, người việt nam cần cù thông minh, lớn lên khi có đủ trí khôn tôi nhìn lại thấy sai bét. có lần tôi hỏi thật 1 người bạn Nhật, choa có tính chi tốt không ? không cần suy nghĩ anh bạn Nhật trả lời ngay nỏ có tính mô tốt cả. đúng thế người việt chẳng có tính gì tốt cả. Chính vì thế nên nghèo nàn lạc hậu mãi, còn khổ mãi, rất bế tắc về sinh kế

  Reply
 • Sở Lưu Manh

  Người Việt không xấu. Chính thể chế cộng sản độc tài đã đưa đất nước đến sự bần cùng này

  Reply
  • Hana B

   Người Việt ko xấu nhưng vì sao chịu chung sống và đồng tình với cái xấu. Chúng ta ko chọn ̣được cha mẹ và đắt nước chúng ta sinh ra, nhưng chúng ta có thể chọn hòa hoãn hay bài trừ cái xấu.

   Reply
 • Huy Duyên

  Chỉ có đa số giới “Trí tuệ đỉnh cao” còn dung cuốn sách của thế kỷ 18 thôi bác ALAN à. Một số doanh nhân Việt, trí thức Việt, Giới trẻ Việt cũng đã biết dùng internet rồi, họ cũng đáng thương lắm chứ, Họ như con vịt trong quả trứng lộn, chưa đến ngày đến tháng để đủ sức bóc vỏ chui ra thì đã bị người ta luộc làm thực phẩm rồi bác à. Mong bác bằng gocnhinalan giúp những con người cầu thị, cầu tiến giàu lên để với lên tầm cao mới. Để ra với biển lớn cũng có chút tự tin nói “Tôi là người Việt Nam”

  Reply
 • Huy

  Chỉ có đa số giới ” Trí tuệ đỉnh cao” mới dùng cuốn sách của thế kỷ 18 thôi bác ALAN à. Còn số đông trí thức đúng nghĩa, doanh nhân đúng nghĩa, giới trẻ năng động…. cũng đã biết dùng internet rồi bác à. Họ cũng rất đáng thương, họ cũng như những con vịt trong cái trứng lộn, chưa đủ ngày, đủ tháng để có sức phá bỏ cái vỏ để chui ra thì đã bị người ta luộc làm thực phẩm rồi. Mong rằng bằng gocnhinalan Bác chia sẻ giúp cho thế hệ tương lai biết cách làm giàu, biết mình cần phải làm gì để ra biển lớn, biết cách đưa cuốn sách của thế kỷ 18 vào bảo tàng lịch sử. Không it người Việt luôn tôn trọng bác ALAN và coi bác là ngọn đuốc dẫn đường tiến ra biển lớn. Mong bác không phụ lòng mong đợi của nhiều người Việt .

  Reply
 • Anh Vu

  Hay quá bác Alan. Mấy bữa nay đọc tin thời sự VN TQ thấy ngán ngẩm quá. Không có chút ánh sáng ở con đường chính trị. Mà ở VN, chính trị đã đen tối thì cái sống tử tế của mình cũng chẳng lay động được ai.
  Con đang ở nước ngoài, cuối năm định về lại VN mà hoang mang quá.

  Reply
 • Yani Tran

  Cám ơn Ông Alan.
  Đọc xong, sản khoái vô cùng!

  Reply
 • Tudo

  Thật bất hạnh cho những ai tôn thờ sự thật, văn minh và đạo đức, tư duy tiến bộ phải sống giữa một xã hội dối trá lọc lừa và ôm khư khư những quan điểm lạc hậu. bất hạnh không phải bởi vì họ dễ bị lừa dối mà bởi vì họ phải sống lạc lõng giữa một đám người “xấu xí”. cảm ơn bác Alan !
  “Nothing is as painful as staying stuck somewhere you don’t belong” – Brian Tracy

  Reply
 • Qphong

  Chú viết đúng quán. Vậy chú có lời khuyên cho chúng cháu không a?

  Reply
 • Nguoi Viet

  Doc nhung nhan xet cua Alan Phan rat tham thia nhung tot hon la khong doc

  Reply
  • No alan

   Dear all comment
   Tôi thấy các bạn đua nhau tung hô, tâm đắc với những bài viết kiểu như bài này của chú Alan. Vậy các bạn có noi theo chú Alan được không? Một ngày nào đó các bạn có trở thành phiên bản của Alan Phan ko?
   Hãy suy nghĩ kỹ, xuất phát điểm của bạn ở đâu, có giống chú Alan ko?
   Mong các bạn đọc, hiểu nhưng đừng theo chân chú ấy, Việt nam xấu, chưa tốt…. Nhưng rời bỏ, QUAY LƯNG LẠI VỚI QUÊ HƯƠNG, ĐẤT NƯỚC THÌ XIN ĐỪNG.
   ALAN không cần Việt Nam, và Việt Nam cũng chẳng cần chú ấy để tốt đẹp hơn. VIỆT NAM CẦN CÁC BẠN.

   Reply
   • minh

    Người đi học nước ngoài về, nghe nói (ở một bài viết nào đó ở GNA) cũng đang lần mò và thất nghiệp, ai cần “các bạn” ấy đâu?
    Còn tôi thì chả có tài năng gì để giúp chính mình chứ nói gì đến đất với nước!

    Reply
   • ĐèoChuPao

    Đất lành thời chim đậu thôi bạn ơi !
    Ở VN bây giờ, đất không lành, đất nhậu luôn chim.

    Chúc bạn kiên định bám trụ vững vàng, tranh thủ học thêm tiếng Khựa, mai này không chừng sẽ đắc dụng.

    Reply
   • abc1

    Quay lưng mà luôn bị gia đình mắng mỏ vì tội rước cái của nợ GNA này cho mệt cái thân thỉnh thoảng lại được nghe bọn vô lại nhiếc móc kể cũng lạ … cho kiểu nghĩ .

    Reply
   • Merit

    Ông Phan bới ra cho mọi người thấy nhưng không có giải pháp gì mà cũng chẳng làm được cái gì cả. Những điều ông ấy biết có rất nhiều người cũng biết mà còn rõ hơn, đặc biệt là những cán bộ của Đảng, nhưng vì chẳng có cách nào giải quyết nên họ không nói ra làm gì cho rối chuyện. 1/2 sự thật chẳng là gì, giải pháp nửa vời cũng vô dụng, nói ra mà không làm được là vô ích thêm rối chuyện. Người theo ông ấy đọc ông ấy chỉ thấy toàn điều xấu xa của Việt nam, chẳng có gì tốt đẹp cả, như thể 90 triệu dân VN là ngu hết, 3 triệu Đảng viên ưu tú của ta cũng ngu hết, mà thực chất là dân ta vẫn happy và cán bộ Đảng viên vẫn giàu có, làm sao ngu được? Tôi nghĩ người ngu ở đây là bọn Việt Kiều có tý chữ như ông ta mà không có sự soi sáng của học thuyết Mac Lê nên mới gàn dở như vậy nhé

    Reply
    • :)

     Có những người trung dung như ông Merit đây nước mình mới sớm thành khựa % luôn.Đã không có giải pháp cũng không dám nói ra toàn điều xấu chỉ cần bia rượu gái gú “tự sướng” chờ lên thiên đường với học thuyết Max Lê của ông ta sao?.

     Reply
    • abc1

     700 tờ báo đảng chưa đủ sao còn ở đây … đích thực trong lò CNXH đào tạo ra con người mới vô tri vô giác rừng rú này không biết có thẻ đảng cs chưa?.

     Giải pháp à có nhiều đảng phái sẽ tốt cả thôi không cần phí thời gian thêm nữa.Còn cứ chột mắt … mãi cũng vậy chờ khi dân nổi can qua thì mọi khúc mắc được giải quyết rốt ráo.

     Reply
    • nguoivietkhongxau

     Tiến Sĩ Alaphan viết rất hay, nhưng nội dung còn bỏ ngỏ nhiều vấn đề độc giả quan tâm : thói hư tật xấu là từ đâu, làm sao để giải quyết nó , giúp nó tiến bộ .
     Còn ngồi chê bai thì xin thưa chê chả ngày, viết mãi chả hết. Tiến sĩ alphan chỉ trả lời mỗi nội dung người nào đó hỏi mua sách của ông như như thế nào, nếu không có thẻ Visa, Master.. :D. Còn các câu hỏi khác, ông chọn cách im lặng cho cộng đồng tự xâu xé lẫn nhau. Ông đúng là dân Mĩ, kiểu tư bản, Viết hay, nói hay, nhưng chả giúp ích được gì cho người dân VN, hay chỉ gây loạn :(,mô thuẫn ngày càng tăng giữa những người yêu nước và các thế lực thù địch.

     Reply
     • nguyễn hương

      Trời! Đúng là ngu nên không thèm động não.
      Bác Alan có rất nhiều bài: Đất nước cần ta ba lô, Kiếm 1 triệu đôla trong 5 năm, Công nghệ thông tin và nông nghiệp là tương lai của kinh tế Việt Nam, Sao quê hương mình già nua đến vậy, …

      Bạn đọc chưa vậy??

   • Hùng

    Đúng là rất ngu. VIỆT NAM CẦN CÁC BẠN tiếp tục ngu để dễ cai trị.

    Reply
   • Quoc

    Ai quay lưng lại dân tộc vậy bạn? Bạn có thể nói được những lời tâm huyết như Tiến sĩ Alan không? Hay bạn lại đang tâm huyết theo thiên đường mù để phục vụ cho Thiên triều mù mà cả thế giới đang phải dè chừng?! Có thể nói như thế này là người Việt không xấu nhưng được định hướng để trở thành xấu xa trước mắt người khác và cộng đồng thế giới.

    Reply
   • Duc Pham

    Có ai quay lưng lại với Việt Nam đâu? Cùng là người VN nên nói sự thật để cùng nhau ngẫm nghĩ lại là iệc cũng không có gì là xấu bạn ạ. Thử hỏi ở VN có mấy ai dám nói những điều thật mà đau lòng?

    Reply
   • Hoang Phuong

    Chắc lại là dự lợn viên?

    Reply
 • Khôi Nguyên

  Nước Việt Nam nghèo; người dân, cán bộ tham lam, ngu si là có thật. Sự thật đó ai cũng biết, không phải bàn cãi gì.

  Năm 1858 ta bị chiếm vì nhà Nguyễn quá yếu, không chịu đổi mới theo sớ của Nguyễn Trường Tộ.
  Đó là hệ lụy của chế độ phong kiến.

  Sau chiến tranh, sau khi dùng đủ mọi cách để thắng, những người cộng sản vẫn đang nắm quyền. Họ đang liên hoan đất nước, và mang những mánh lới thời chiến tranh sang làm kinh tế.
  Nền kinh tế du kích ra đời từ đây. Các ổng còn đánh du kích về nhà trước khi hạ cánh.
  Sau chiến tranh, một thế hệ không có được cuộc sống bình thường như ăn đủ chất, có ý thức chăm sóc sức khỏe bản thân như bổ sung vitamin, đánh răng ngày hai lần, hút thuốc lá, uống rượu, liều lĩnh…
  Đó là hệ lụy từ chiến tranh.

  Các thế hệ sau ra đời phải lớn lên trong một nên giáo dục mà đứa cù lần, to não được điểm cao, đỗ đạt, thăng tiến… Trong một nền chính trị cha truyền con nối, nền kinh tế thân hữu, sân sau… Thì những đứa nhanh nhẹn, thông minh sẽ lận đận, vất vả. Không có “nền” khó mà vươn lên được.
  Đó là hệ lụy từ môi trường.

  Người Việt Nam tham làm và ngu dốt là có thật. Bị xâm chiếm, điêu tàn là có thật. Hiện tại đang rất tồi tệ cho đại bộ phận dân chúng, doanh nghiệp nhỏ là thật.

  Tư bản chủ nghĩa mạnh mẽ, vinh quang là thật. Xâm chiếm là có thật. Năm 1776, nước Mỹ và lý thuyết “bàn tay vô hình” cùng ra đời có lẽ là một ngẫu nhiên tiền định.

  Cháu thưa chú Phan, thế hệ trẻ đất này đâu có lối thoát đâu.

  Reply
  • Hana B

   Nếu bạn đã quyết định là khôn có lối thoát thì sẽ không bao giờ thoát ra được. Chấm hết!

   Reply
 • lang

  `nghèo mà còn ngu’: thế là bác Alan xổ toẹt rồi ! Hết kiên nhẫn với đám sói lẫn cừu đang ở dưới cái hố thiên đàng xhcn. Sĩ phu Alan Phan chắc rồi cũng như cụ Nguyễn Trường Tộ, Phan Châu Trinh…:-((

  Reply
 • Hồng hà

  Cám ơn chú Alan, ngày nào cháu cũng háo hức chờ đợi các bài viết của chú, nhưng đọc xong rồi buồn và lo lắng cho tương lai con cái. Lẽ nào lớp trẻ sẽ phải sống tiếp cuộc đời như chúng ta đang sống

  Reply
 • cảm ơn bác Alan

  Reply
 • trung hiếu

  ”Nghèo mà không ngu thì đéo nghèo”

  Nhưng mà không ngu mà rơi đúng chỗ ‘nghèo’ thì đúng là đen.

  Xấu mà sướng thật thì ok, xấu mà nghèo thì đúng là ngu.

  Phải ko bác Alan ?

  Reply
 • quynh

  Cảm ơn Bác Phan
  Thật đáng suy ngẫm và hổ thẹn
  nghèo hèn

  Reply
 • Phó Thường Dân

  Nói rất hay, không biết người mình muốn nhắn đọc có hiểu không !!!

  Reply
 • Như hà

  Gửi ông ALAN Phan!

  Thưa ông! Nhân đọc bài viết của ông nói về tật xấu của người Việt, tôi có cảm giác như ông còn e ngại, muốn tránh né 1 điều gì đó. Chẳng hạn khi nói về những tật xấu của người Việt, thì những người có lương tâm, chân chính đều phải đau xót về những cái tật quá xâu do người Việt gây ra. Đến nỗi 1 số nước trên thế giới đã có những bảng cấm ” Người Việt Nam và chó “đến khu vực này. Đó là điều sỉ nhục không có gì có thể sỉ nhục hơnvv..Nhưng với học vấn và tầm nhìn của ông, tôi không thể không thắc mắc, tại sao ông không đưa ra nguyên nhân nào đã dẫn đến tật xấu của người Việt. Những tật xấu này có phải kế thừa từ truyền thống dân tộc???? Hay nó mới nảy sinh bởi một yếu tố nào đó mà ông không dám nêu ra??? Thưa ông! Tôi nghĩ cái gì cũng có nguyên nhân của nó, cũng như 1 ông bác sĩ, khi khám chữa bệnh đều phải đi tìm nguyên nhân gây ra bệnh, để từ đó đưa ra cách trị bệnh. Cái bệnh xấu xí của người Việt cung vậy, khi ông đã chỉ ra bệnh mà không truy tìm căn nguyên của bệnh, tôi e người đời sẽ cho ông là bác sĩ…nửa vời, chưa thành tâm. Rất mong ý kiến này được ông quan tâm và hân hạnh được đọc bài viết sau của ông về đề tài này mọt cách sâu sắc hơn! Chúc ông khỏe

  Reply
  • TRIỆU LƯƠNG DÂN


   Con xin lạy hỏi Tổ Tiên : Vì sao ? ?
   ************************************

   Con xin lạy hỏi Tổ Tiên
   Vì sao con không thể nào vô cảm
   Trước nỗi đau khổ Đồng bào Đồng loại Đồng hương
   Vì sao con không thể nào vô tình
   Trước nỗi bất công đổ trên đầu Dân oan
   Mất nhà mất đất mất ruộng
   Cảnh đời lang bạt như chim muông

   Con xin lạy hỏi Tổ Tiên
   Vì sao con không thể nào lãnh đạm
   Cuộc chiến không cân xứng giữa côn an và dân oan
   Giữa cỗ máy chuyên chính bạo tàn
   với những người dân lành nghèo vô tội
   Con xin lạy hỏi Tổ Tiên
   Vì sao con lại nổi giận bất bình
   Trước việc hại Dân bán Nước của bọn vịt gian

   TRIỆU LƯƠNG DÂN


   I only ask of my own beloved Ancestors : WHY ?
   *****************************************

   I only ask of my own beloved Ancestors
   That why I can not be indifferent
   To the pain of my People, my Human race, my Compatriots
   That why I can not be indifferent
   To the injustice that they mistreat our innocent farmer
   The Red dictators take their homes their lands their fields
   After the homeless destiny like miserable small birds

   I only ask of my own beloved Ancestors
   That why I can not be indifferent
   The unequal war between police forces and our innocent People
   Between the vietnamese communist cruel machine
   And all the poor innocence of people.

   I only ask of my own beloved Ancestors
   That why I am angry
   In witnessing the traitors mistreat our People
   and sell our Homeland to China

   MILLIONS OF HONEST PEOPLE

   Reply
  • Yani Tran

   đó là bởi vì: ” đảng cộng sản việt nam lung linh muôn năm”; “đởm viên đởm cộng sản giàu có quanh năm”; ” nhân dân việt nam nhân răng muôn năm” …!

   Có muốn biết gì hơn nữa… hay ko???

   Reply
  • Hồng Quang

   Sorry, món ăn tinh thần T/S Alan đã bầy sẵn trong SUPPER MARKET là GNA. Việc của bạn và các BCA là lấy về MIỄN PHÍ & tự lo xào nấu theo khẩu vị của mình.
   Khi đòi ai đó nấu sẵn theo gu của mình thì… CẦN ĐỌC HẾT CÁC BÀI TRONG GNA ĐỂ GIẢI THOÁT KHỎI TƯ DUY XIN-CHO CHẾ ĐỘ NÀY ĐÃ DẠY BẠN.

   Best

   Reply
  • Ctrung

   Bỏ bớt những nguyên nhân sâu xa gây khó chịu đi bạn ơi, miền tây đang mùa lũ về câu cá giải khuây nhé :)

   Reply
 • Cafe đen

  Hình như bác Alan nhầm lẫn giửa xấu xí và xấu xa. Xấu xí là một tĩnh từ nói về ngoại hình xấu, trong khi đó xấu xa là một tĩnh từ nói về nội tâm xấu.

  Reply
 • thanh gian

  “Có xấu xí không khi đã nghèo mà còn ngu”
  Một câu phê phán quá nặng nề!

  Reply
  • Yani Tran

   cụ Tản Đà phán: “Quan bất nghĩa vô lương, còn dân thì ngu hơn lợn nên bị hút máu”!

   Ngẫm nghĩ: “phường quan lại” với “phường vô lại” cách nhau đúng 1 vần!

   => “Người xưa đã biết thế kia! Ngẫm nay, sau thấy còn ngu nữa vời…”

   Reply
   • Yani Tran

    sorry, lại sai chính tả: ” Người xưa đã biết thế kia! ngẫm nay, sao thấy còn ngu nữa vời…”.

    Reply
    • Yani Tran

     Nếu viết như thế lày vẫn đúng mà ko sai ngữ pháp:
     ” Người xưa đã biết thế kia!, ngẫm nay, sau thấy, mà ngu nữa vời!”

     Reply
 • Lão Hạc

  Quyển sách Người Việt Xấu Xí từ thời các cụ Phan Chu Trinh, Nguyễn Công Hoan…đọc vẫn thấy lối sống các cụ ấy phê bình vẫn đúng cho XH bây giờ

  Reply
 • le kiet

  Tôi không biết rõ lắm các thế hệ trước đây thế nào, vì tôi là thế hệ 8x đời cuối lúc sinh ra thì đã hết thời bao cấp gì đó rồi. Nhưng tôi thấy hiện nay điều đáng buồn là sự thờ ơ, hời hợt của không ít bạn trong thế hệ của tôi, những chuẩn mực mà họ hướng tới phần lớn là hưởng thụ, thậm chí nhiều người bạn tôi rất giỏi chuyên môn vậy mà họ cũng ngây ngô chen chân vào nhà nước bằng mọi giá để sướng tấm thân “làm ít, tiền nhiều”, và sau này có lương hưu, đối với những người này thành công là số tiền tham nhũng kiếm được và mối quan hệ với ông này, ông kia, mà thật sự tôi chưa nghe ai nói là sẽ lo cho dân, đau khổ trước cái nghèo của dân. Có rất nhiều con đường để thành công, tôi chưa trở thành người giàu có, mỗi ngày tôi cũng phải vật lộn mưu sinh, ngọn lửa trong tôi luôn cháy, nhưng tôi không muốn làm một đầy tớ của dân mà để dân đói, dân khổ, không muốn làm giàu trên mồ hôi và nước mắt của dân và tôi cũng không tin vào chính sách, lương hưu, hay chế độ gì đó khi về hưu…

  Reply
  • Ken

   Cộng sản đang dùng chính sách viên chức và sổ hưu làm con tin .
   Ở các nước văn minh thì không bao giờ có công chức và sổ hưu .
   Từ cảnh sát cho tới người dân nghèo đều có hưởng chung một chương trình an ninh xã hội hưu giống nhau .
   Không có chuyện công chức thi tuyển và lãnh sổ hưu như ở việt Nam .

   Reply
  • Yani Tran

   tôi… cũng giống như anh!
   thanks & best regards,

   Reply
  • Hồng Quang

   Likes. Phải bung ra khỏi cái giếng để tìm ánh sáng và thêm nguồn thu GTGT cho cái giếng hẹp. Đó là con đường nhiều người Việt đang vô tình hay hữu ý “đánh đổi mạng sống -vượt biên” tìm kiếm lâu nay.
   BEST

   Reply
  • anhbarau

   thank ? vì bạn đã không trở nên như thế

   Reply
  • TRIỆU LƯƠNG DÂN

   Hà Nội, Hà Nội Em ơi !
   ****************************

   Còn điều gì Hà Nội chưa từng trải nghiệm
   Em vừa tròn Ngàn Năm tuổi bao nỗi niềm !
   Hà Nội chẳng dấu nổi nỗi thương đau bất hạnh
   Bao Thăng trầm lịch sử như bao Ác mộng truân chuyên

   Bao Thách thức Hà Nội ngẩn cao đầu bất khuất
   Hà Nội chẳng tin vào Định mệnh số phận
   Hà Nội chỉ tin vào Dấn thân cùng Hy vọng tin yêu
   Hà Nội không tin vào đường cùng tuyệt vọng
   Hà Nội chỉ tin vào Tự do – Dân chủ làm nền móng Tương lai
   Hà Nội vùng dậy vứt Mùa Thu từ ấy phủ kín lá úa rơi
   Hà Nội ngập mình trong lá vàng mầu tang ngập đất trời
   Người Hà Nội đang thở ra Mùa Xuân Việt Nam hơi ấm
   Vạn vật như cây non tươi trẻ đất đâm chồi

   Hà Nội , Hà Nội ơi !
   Với Hà Nội nơi anh sinh ra đã thành Số mệnh
   Em hãy nhìn Kẻ lưu vong lãng tử lênh đênh
   Phố Hàng Đào 36 Phố phường xa xưa đó
   Thành y phục ngày cưới chúng mình đêm Tân hôn

   Hà Nội , Hà Nội ơi !
   Thuở ban đầu lưu luyến ấy sao biết mấy gian nan
   Nỗi buồn đau từ nay đã xóa sổ phai tàn
   Hàng Liễu rũ quanh bên Tháp Bút
   Hàng Lộc Vừng lệ máu vẫn chưa tan
   Hà Nội giờ đây chẳng uổng công tuyệt vọng
   Mùa Xuân Việt Nam đẹp như mơ mòng
   Hà Nội vẫn dành vườn ươm cho triệu bông Hồng
   Hà Nội mảnh đất đâm chồi dù chỉ khoảnh khắc Xuân phong

   Hà Nội , Hà Nội ơi !
   Trước mắt anh mặt Hồ Gươm lung linh còn mãi đấy
   Dưới chân Cầu Thê Húc mây ngàn năm vẫn bay bay
   Thành điệu luận vũ trong anh ký ức kẻ mang án biệt xứ lưu đày
   Tháp Bút không ngừng tay ghi Hiện Sử
   Như Nhà Chép Sử quý phái cao thượng lắm thay !
   Hàng hàng lớp Hoa Sữa nuôi dưỡng Người Hà Nội khôn lớn
   Như dòng Sữa Mẹ bao dung như Biển Đông bao lơn

   Hà Nội , Hà Nội ơi !
   Với Hà Nội nơi anh sinh ra đã thành Số mệnh
   Em hãy nhìn Kẻ lưu vong lãng tử lênh đênh
   Mang trong hai buồng phổi khí trời Hà Nội
   Hà Nội , Hà Nội ơi !
   Với Hà Nội nơi anh sinh ra từ đấy

   Hà Nội , Hà Nội ơi !
   Hà Nội thật lãng mạn thật trữ tình
   Nhưng Hà Nội chẳng bao giờ vội vã sớm yêu đâu
   Hà Nội da diết thiết tha yêu
   Yêu sáng trong yêu chung thủy thật nhiều
   Bởi lẽ Lòng Em, bởi vì Tình yêu của Em
   Của Hà Nội , Hà Nội Em ơi !
   Mãnh liệt hơn tất cả mọi thứ Tình yêu nhân thế trên đời

   Còn điều gì Hà Nội chưa từng trải nghiệm
   Em vừa tròn Ngàn Năm tuổi bao nỗi niềm !
   Hà Nội chẳng dấu nổi nỗi thương đau bất hạnh
   Bao Thăng trầm lịch sử như bao Ác mộng truân chuyên

   Bao Thách thức Hà Nội ngẩn cao đầu bất khuất
   Hà Nội chẳng tin vào Định mệnh số phận
   Hà Nội chỉ tin vào Dấn thân cùng Hy vọng tin yêu
   Hà Nội không tin vào đường cùng tuyệt vọng
   Hà Nội chỉ tin vào Tự do – Dân chủ làm nền móng Tương lai

   TRIỆU LƯƠNG DÂN
   Paris, 2010 ( Hà Nội 1010-2010 )

   Reply
 • Phong Nguyen

  Bài viết đặt ra rất nhiều câu hỏi bị lãng quên vì mưu sinh! Rất ý nghĩa và thực ra là cốt lõi của cuộc sống, nhất là với giới trẻ chúng cháu. Cảm ơn bác Alan.

  Reply
 • Dương Tất Thắng

  Thói hư tật xấu của người Việt đã được tiền nhân nhắc đến. Gần đây, tiếng nói mạnh mẽ nhất về vấn đề này có lẽ được bắt đầu từ nhà văn hóa Vương Trí Nhàn. Xấu xí ở đây là nói đến tính cách của người Việt. Vậy, chúng ta có xấu xí không, chắc chắn là có, còn nguyên nhân của nó thì còn phải bàn thêm.
  Đánh giá, nhìn nhận lại bản thân là một việc khó khăn và hết sức cần thiết. Chúng ta yếu trong việc nhìn nhận, phản biện lại bản thân. Đừng tự huyễn hoặc bản thân rằng người Việt không xấu xí. Nói thẳng, nói thật về cái xấu của mình, xem lại, soi lại mình là điều cần thiết để có thể phát triển và đi lên.

  Reply
  • Yani Tran

   Ok với anh luôn!. Ông Vương Trí Nhàn có những bài viết rất hay…! Tuy chỉ có điều là có 1 bài ông viết về người ‘nông dân’ hiện nay – mà ông vô tình hay vô ý mà đánh đồng người ‘nông dân Nam bộ’ chất phát thật thà với những thói hư tật xấu mà … chỉ thích hợp để phán xét về sự giả dối và man trá của cs Bắc việt gieo trồng cho Bắc kỳ xứ 1945s?
   1 bài viết ‘chụp mũ’ mà tôi ko thể nào nuốt trôi.

   Reply
   • Minh Huy

    Người nông dân nam bộ bị chụp mũ phủ đầu từ mấy chục năm nay rồi nên họ không buồn đính chính, trả treo với giống người thượng đẳng đàng ngoài nữa bạn à.
    Cứ người bắc thì thanh niên là thông minh sáng dạ, giỏi đối đáp, học hành thành đạt, giựt giải này, chụp giải nọ, đâu đâu cũng đại gia hoặc người trẻ hào kiệt. Còn trai miền nam không cờ bạc rượu chè thì cũng phường bịp bợm, xấu xa, sống bằng nghề ma cô, ăn bơ thừa sữa cặn của đế quốc, trai miền tây thì rặt một lũ nát rượu, vũ phu, lười biếng.
    Gái bắc xinh đẹp, cao sang, cốt cách quý phái, hiền thục, nết na, đảm đang, tề gia nội trợ, lo chồng chăm con chu đáo. Còn gái miền nam thì là lũ ăn nói thô lỗ, đua đòi chưng diện, chơi bời, không chịu cực khổ, lười nhác. Gái miền tây thì rặt một đàn đi bán trôn khắp cả thế giới…
    Nghe quen rồi, chừng nào còn cái VTV và 700 tờ báo được đặt hàng viết theo ý của họ thì dân miền nam, đàn bà con gái miền tây chẳng có cơ hội đính chính, cũng không thể già mồm đối đáp trả treo được.

    Reply
    • ngocson

     Tôi từng đi khắp việt nam, tôi không có 1 người bạn Bắc nào dù muốn tìm 1 vài người bạn để kếtbạn chân chính. Nói chung, đa số người Bắc không sống thật, có rất nhiều nguyên nhân, nhưng tôi nghĩ nguyên nhân chính là nghèo vật chất (theo thang nhu cầu maslow thì hiện nay chỉ được khoảng 30% ) nên phần con nhiều hơn người.

     Reply
 • nguyễn

  Cụ Alan chơi sát ván mà…đúng thiệt !

  Reply
 • rac vechai

  I am STUPID! This topic means : China is violent, mean husband and Vnam is stupid wife who likes wine best and gamble well

  Reply
  • Yani Tran

   If you are a STUPID, don’t concern!

   Reply
  • Dịch thoát ý giùm bạn

   Tôi chỉ là kẻ ngu! Chủ đề ý nghĩa chỉ là: T+ chỉ là tên tội phạm, là tên chồng mà người vợ VN ngu đần chỉ còn biết nhắm mắt tìm vui trong rượu chè và cờ bạ

   Reply
 • Chau

  cảm ơn bác về bài viết này!

  Reply
 • Bội Ngọc

  “Sự nghèo hèn tự nguyện của người Việt là điều chua xót nhiều hơn các quan điểm về xấu xí”
  Thật chí lý. Cám ơn ông Alan Phan.

  Reply
  • TRIỆU LƯƠNG DÂN

   Thời Bắc Tông đang được mùa noãn
   *************************************

   Khóm Chuối nhìn trước chùa
   Xe Mẹc sư thầy đua
   Phái Bắc Tông đang thịnh
   Trấn Quốc chuông ồn khua

   *

   Khóm Chuối trong bão mưa
   Động đất rung toàn chùa
   Sư cô hét thỏa thích
   Khánh ngọc cũng đu …đưa

   TRIỆU LƯƠNG DÂN

   cảm tác nhân đọc “THẦY VỀ ! ! !”

   http://vuhavan.wordpress.com/2014/08/26/thay-ve/

   Ba cụ vừa dạo vừa nói chuyện gật gù, bỗng nghe chung quanh xáo xác. Một bà vãi hiện ra với vẻ mặt khẩn trương, đẩy đẩy tay như có ý nói “các bác phải ra thôi”. Những người khác cũng lục tục đi ra phía cửa thật. Thoáng băn khoăn, mình hỏi bà “chùa đóng cửa hả bác”, bà chỉ nói tắt “Thầy về !”, rồi giục cả đoàn đi nhanh ra cổng.

   Thầy về thật. Một chiếc xe đen lên hè từ từ đi vào cổng chùa. Cụ Phương và cụ Szem cung kính rẽ sang hai bên. Trên xe thấp thoáng một đại sư áo vàng, tuôi xem ra chưa quá cao, có lẽ ngoại 50. Vẻ mặt thầy rất thanh tú tự nhiên, nụ cười thấp thoáng, ẩn hiện, như có như không.

   Xe Mercedes mới coong dòng chữ S lướt cũng nhẹ như sóng Hồ Tây, thật là khác tục.

   Reply
 • David Tran

  Theo tôi, là do môi trường xã hội thôi bác ạ.

  Mà môi trường xã hội VN chủ yếu là do Đảng và Cp của Đảng nắm cả. Mà ông bà có dạy : “Thượng bất chính, hạ tất loạn”.

  Quan chức Cp thì lớn ăn lớn, nhỏ ăn nhỏ, rồi cất nhắc con cháu làm quan ăn tiếp. Dân không có ngu, biết hết đó, nhưng không làm gì được. Thôi thì luồn lách, nương theo cái gian xảo của môi trường xã hội đó mà tồn tại ..v.v.. càng gian manh thì càng lợi lộc, càng nịnh nọt càng được tin dùng ..v.v. cái vòng lẩn quẩn của những xứ không có dân chủ ……. rồi đã nghèo về vật chất (bị quan chức ăn hết của dân), và kéo theo nghèo về văn hóa tinh thần, đạo đức ..v..v.. cái gì cũng có cái lý của nó cả.

  Reply
 • văn chiến

  …kẻ ngu si nói không ra hồn viết không ra câu nhưng có ngón chỉ trỏ thật linh hoạt và biết phù phép -biến của công thành của tư ! khi lí tưởng là cái sổ hưu v à kì vọng vào vài đồng lương vùa đủ tồn tại thì sự bần cùng tâm thức đã đến cùng kiệt…!?

  Reply
 • Tri Ha

  Đúng vậy chú Alan. Từ cái nghèo sinh ra mọi thứ ngu si, đểu cáng… Ai chịu trách nhiệm để cho VN phải ra nông nỗi này?

  Bài viết của chú luôn hay và rất đáng đọc để suy ngẫm

  Reply
 • Khoa nguyen

  Cách thoát khỏi ô gia trưởng đã khô xác: ….

  Reply
 • Nam

  Chuẩn quá bác Alan. Mỗi lần yếu tinh thần, cháu lại ghé thăm website của bác để tìm kiếm niềm tin và sự mạnh mẽ

  Reply
 • Mai Hương

  Con người là do XH đẻ ra

  Reply
 • Thanh Thuận

  Chào T/S Alan Phan, để có một phương pháp phản biện, nhìn thấu từng ngỏ ngách cuộc sống tôi cần phải rèn những gì? cho tôi gọi ông là người thầy được không? với lòng đầy khâm phục.

  Reply
 • Cao Hoàng

  “Người Việt không xấu… nhưng kết cấu thì không đẹp”
  Tựa đề của Bác là “người Việt không xấu…” mà đọc mãi không thấy chỗ nào đẹp. Phải chăng là do dấu ba chấm này “…”. “Nghèo” là cái tội quả không sai. Nó kéo theo nhiều cái xấu.
  Có thể làm giàu trong vài năm hoặc vài ba chục năm nhưng để thay đổi hệ tương tưởng có lẽ phải mất cả trăm năm nếu như không có sự đột biến.
  Cảm ơn bài viết của Bác. Rất đáng để suy ngẫm.

  Reply
 • Dương Trọng Quế

  Họ dựng nên những thánh thần huyền thoại. Và nấp sau ánh hào quang thần thánh ý. Lũ vua chúa làm bao điều bạo ngược

  Reply
 • Van Ha

  Xin duoc co chut y-kien, hinh nhu chung-ta da dung chu sai ke tu khi co cuon sach co ten bia la “Nguoi Trung-quoc xau-xi”. Toi nghi rang, khi noi ve dien-mao ben ngoai cua con nguoi, hinh-thai con nguoi khong duoc dep thi chu “xau-xi” moi dung, nhung khi noi ve ban-chat, hanh-xu ( tan-nhan, tham-lam, an cap, an trom chang han) thi phai dung chu “xau-xa” moi that dung. Thi-du, mot nguoi co tinh noi doi, hoac di lua gat nguoi khac de loi-loc cho minh, thi khi noi den nguoi nay , chung ta dau the dung chu duoc! Chi co chu moi chinh-xac phai khong a!?

  Reply
 • Van Ha

  Xin duoc sua cau cuoi:

  “…chung-ta dau the dung chu xau-xi duoc! Chi dung chu xau-xa moi chinh-xac phai khong a!”

  Reply
 • Antony

  Dân thì sống trong ý thức hệ của 1 lão người Hoa hơn 2000 năm trước, lãnh đạo thì chạy theo giấc mộng của 1 ông Tây hơn 200 năm trước…

  Reply
 • Mai Hương

  TS đã từng nói: “muốn thay đổi phải thay 2/3 công chức” và có bài nói “Nông nghiệp muốn phát triển phải thay 80% cán bộ xã, huyện” là sao vậy?

  Reply
 • con son

  Tôi đã sống qua môi trường vào thời bao cấp ngoài Bắc (những năm đầu 80s là Sinh Viên ĐH xa nhà) đã chứng kiến trộm cắp như rươi trên xe buýt, xe điện, tàu hỏa… SV lườm nhau từ những bát cơm miếng cháy…ước mơ cả đời chỉ là chiếc đồng hồ SK ( tương đương 1 chỉ vàng) giờ nghĩ lại mà … mình. Những SV 5x đời cuối, 6x đời đầu xa nhà đi học hầu như đều nếm trải.

  Reply
 • Trần Hùng

  . . .
  Có xấu xí không khi đã nghèo mà còn ngu? ? ? ?
  Xin phép ALAN PHAN , bổ sung thêm :
  . . . đã nghèo mà ngu là đương nhiên rồi !
  Cái đáng nói ở đây là : . . .đã nghèo , ngu mà còn tỏ ra nguy hiểm ! ! ! ?
  Khi lúc nào cũng tự hào : “cái khó ló cái khôn ” ? ? thì đúng là tàn mạt !

  Reply
 • Mme. Loan

  “… một bà già bán vé số ở Việt Nam sẽ hạnh phúc vô cùng, nếu bà có một người con “làm tù khổ sai” gởi tiền về tiếp tế mỗi tháng…..” Cái này thì đã rõ. Đó là lý do trên 2/3 số người là Việt kiều ra nước ngoài làm ăn! Nhưng xem ra chưa ổn lắm với mệnh đề này: nếu như bà lão có thằng/con là con ruột làm trong các ngành “có ăn” , ngành “xịn” của nhà nước hoặc tốt phước hơn là quan chức chính quyền hoặc ngành …cúng phải là loại “có ăn” cơ, thì bà còn hạnh phúc gấp trăm lần ấy chứ! Chỉ sợ cô con dâu hay chàng rể ích kỷ nó bỏ đói thôi!
  Có câu rằng này thì …. Việt Kiều không bằng Việt (+) !!! không biết có đúng không ?

  Reply
 • No alan

  Quanh di quẩn lại, ông alan này toàn nói đến thứ rác rưởi ở Vn. Còn nhiều thứ đáng lưu tâm, đáng sống trên đất nước hình chữ S này lắm.

  Reply
  • Yani Tran

   Cầu ơn trên phò hộ cho bạn & người thân yêu của bạn đừng sập hố ga, ổ gà, ổ voi, hố tử thần, ống cống, cây đè & cũng đừng ăn trúng đồ độc hại rác rưởi nhé!

   Thành thật!

   Reply
   • Yani Tran

    Cầu thêm cho đủ: Xin ơn trên phò hộ cho bạn & gia đình ra đường đùng gặp “cướp, hiếp, giết”

    Nam mô adiđaphat, phù hộ độ trì.

    Reply
  • Vận

   Theo tâm lý đại trà thôi. Giờ gặp nhau ở quán café hay nhâu, người ta chỉ biết “chửi” một xã hội không có chỗ nào đáng khen!

   Reply
  • tinhtien

   Nói cho bác thông minh ra 1 chút : Những thứ rác rưởi này nó lại chi phối đời sống của trên 80 triệu người VN đặc biệt là những người nghèo thu nhập dưới 5USD/ 1 ngày : Tất cả mọi chi tiêu của bác đều dính dáng đến nó :lớn thì Bác mua 1 chiếc xe hơi : sao nó mắc hơn bên Mỹ, bác biết bao nhiêu thứ thuế đè lên nó không ? hay bác mua 1 cái nhà dự án sao đất nó cao thế : ai đã làm thủ tục cho 1 miếng đất nông nghiệp thành xậy dựng bao giờ chưa là hiểu? hay nhỏ hơn : Tiền điện, nước, điện thoại hay xăng dầu ngày càng đắt là do đâu? mấy thứ này nhà nước độc quyền ah. Còn lạm phát nữa (Tỷ giá tiền USD/ VNĐ, giá cả leo thang) không phải tự nhiên mà nó có nếu bác tìm hiểu về kinh tế vĩ mô 1 chút?

   Mà tiền từ túi người dân chui vào nhà nước, cùng tiền bán các tài nguyên cùng tiền vay… rồi chạy đi đâu: vào các chi phí (trả lương công chức) và các dự án … cùng đầu tư các công ty như Vinashine…. làm không tốt chính bác là người trả giá cũng có thể con cháu bác là người trả.

   Reply
  • Yes Alan

   Tùy từng quan điểm của mỗi người bạn à.
   Sống ở đời, với phần con thì dễ, còn để người khác kính trọng / kính nể mình thì mới khó và cái khó này mới là cái đáng sống.
   Nếu có điều kiện, mời bạn tìm hiểu xem những người ngoài kia đang nhìn chúng ta bằng con mắt như thế nào.
   Nếu cái tâm không bị đau đáu vì điều đó, bạn vẫn có quyền tiếp tục sống.

   Reply
  • BCA

   Thu gi vay? Nhung dung noi nhu DCS nhe.

   Reply
  • A BCA

   Mời bạn viết một bài và gửi về cho gocnhinalan để bác ấy đăng lên. Mình tin nếu bài viết của bạn đủ sức thuyết phục thì mọi người sẽ thích

   Reply
  • Nguyễn Vinh

   vẫn còn ngủ mơ ah? k dám nhìn vào sự thật thì đất nước này bao jo mới ngửng mặt lên với năm châu đc.

   Reply
 • trung

  bài viết tuyệt vời,đá xoáy đẹp.rất cảm ơn chú về bài viết khai sáng

  Reply
 • hoa024

  “Nghèo đến độ phải dựng tượng thánh cho những tay bịp bợm quốc tế hay dùng một cuốn sách từ thế kỷ 18 làm kim chỉ nam cho thời đại Internet. Phải ôm chân khóc lóc xin xỏ đủ chuyện từ những ông chồng vũ phu, bần tiện, chuyên lợi dụng…vì bỏ ông thì mất sổ hưu?”

  Đọc tới câu này mới thấy thấm, cảm ơn bác Alan.

  Reply
 • Võ Văn Khanh

  Thà giàu mà khôn còn hơn nghèo mà ngu!

  Reply
  • tinhtien

   NGhèo thì nó đã nghèo rồi, Chỉ mong nghèo mà khôn thì may ra đời sau sẽ đỡ nghèo.

   Reply
 • Hồng Quang

  Bài viết quá hay. Cảm ơn anh đã rút ruột gan mình cho BCA mở mắt và cũng vì …Bất hạnh Chung của ANH CẢ ĐỎ ‘xây dựng” tại VN !?

  Reply
 • Sinh Cung

  Lau lau moi thay Bac Phan viet 1 bai hay nhu bai nay.
  Khong co nguoi Viet nao xau. Cung nhu loi nhung nguoi ban DHS Singapore nguoi Bac cua toi thuong noi. Tat ca deu la human beings. Human beings o dau cung co nguoi xau nguoi tot. Nguoi China cung khong xau, nhung che do cong san cua China co mang den viec giao duc dan chung minh lam gi dau hoi sao nguoi dan di toi dau chang de lai nhung an tuong xau cho cac quoc gia khac. Viet Nam cung vay, chung 1 goc re cua can benh. Chua duoc can benh thi chua duoc con nguoi, none?

  Reply
 • david le

  quá đau Bác ơi !Cháu có thể thấy nổi đau của Bác,của những người Việt không xấu xí!

  Reply
 • fifi

  Oh oh oh. Không xấu chỉ là cách nói giảm nhẹ của chú Alan để tránh phải nói là rất quá lắm thậm xấu hay sao ấy.
  Con nít mặc áo thun có dòng chữ : tại sao giỏi mà vẫn nghèo ?
  Tự dưng động lòng vì thật cháu có nghèo dù có chút thông minh. Chung quy là lười và cả sĩ diện bởi câu quân tử thực bất cầu bão. Nghe nói kiếm tiền là sợ vì không chen được với người khác. Lại làm cái nghề mà phải hết sức né không nhắc đến tiền. Thế là vui vẻ ngồi … trong rọ : cam chịu tự nguyện.
  Nhưng cháu không hiểu : đâu có nhất thiết sống là phải nhà lớn dãy dài ngựa xe tấp nập món ngon vật lạ nào cũng nếm qua. Chẳng phải ở Vietnam giá cả nhà đất đã khiến mơ ước có nhà của công chức là không thể thực hiện nếu không vay mượn hoặc thừa kế ???
  Không muốn mơ ước chỉ vì chẳng để làm gì cũng không tốt hay sao ? Khi người ta không ở độ tuổi có thể vừa chờ đợi vừa hy vọng vừa cố gắng – thì an phận cũng không được sao chú ?
  Không chạy theo trào lưu, không tranh giành, không thiết tha với những điều bỗng dưng trở thành chuẩn mực vật chất trang trí sĩ diện màu mè của một cộng đồng mục ruỗng – chẳng lẽ là sai mất rồi sao chú Alan ?

  Reply
 • Việt Nam vô địch (khẩu hiệu bóng đá)

  Sau bao nhiêu năm ngủ mê lú lẫn, người Việt lên đồng tập thể liên miên với hết thắng lợi ảo này đến thắng lợi ảo khác, cứ tưởng đã đánh thắng Mĩ, đuổi Pháp, diệt Tầu… nên ta nhất định là No.1. Gần đây do cắt cơn say nên một nhu cầu bức thiết là giải ảo. Ai cũng nhìn thấy nước Việt đã tụt hậu như thế nào so với lân bang. Lào, Campuchia, Myanmar… đã vượt lên. Người Việt ngạo mạn không thèm coi Thailand là đối thủ thì giờ đây phải tâm phục khẩu phục. Thế là thế nào? Do vậy soi gương ngắm mình là một điều nên làm vào lúc này. Vì đâu nên nỗi?

  XÉT VỀ HÌNH THỨC

  Người Việt không xấu, nhất là phụ nữ. Phụ nữ Việt đằm thắm, duyên dáng, đôi khi rất thú vị vì sự đáo để, ghê gớm và tinh khôn. Mặc dù chưa đạt đến độ hoàn hảo tuyệt mĩ nhưng cũng đủ để ngất ngây con gà tây/ta. Về độ chịu thương chịu khó, yêu chồng chiều con thì có thể sánh vai với các cường quốc năm châu. Xin thú thật cái có giá trị nhất ở đất nước này chính là phụ nữ (xin lỗi các anh hùng RƠM nếu làm phật ý).

  XÉT VỀ TÍNH CÁNH

  Người Việt không xấu… nhưng chưa đẹp. Các hành vi cư xử chưa đạt chuẩn văn minh là do NGHÈO. Còn tại sao NGHÈO thì lại là vấn đề khác. Từ kinh nghiệm bản thân tôi thấy lúc mình tử tế nhất là những lúc có nhiều tiền nhất. Khi có nhiều tiền nhìn cuộc đời đáng yêu hơn, yêu mình và yêu người hơn. Đó là cảm giác vui vui sảng khoái lâng lâng thỏa mãn khi cho hoặc giúp được một ai đó. Còn khi nghèo thì khỏi nói, dưới cái nắng bỏng rát 40 độ C, khói bụi tắc đường ra đụng vào quệt, vợ kêu con khóc mà đòi hỏi người yêu người nhìn nhau thân thiện mỉm cười là điều không thể. Vợ ốm con đau lấy gì mà chữa bệnh? Đóng học phí, học thêm, chạy trường thì sao? Đã thế thỉnh thoảng lại bị CSGT xin đểu vài trăm uống nước… Lúc đấy tôi nghĩ nếu có súng như ở bên Mĩ hàng xóm buồn buồn lôi nhau ra bắn suốt ngày. Vậy nên một cá nhân muốn tốt thì đừng có nghèo, một quốc gia cũng vậy. À quên, từ khi có Đảng 83 năm nay người dân Việt đã được coi là con người đâu nhỉ? Tôi nhớ không lầm người dân miền Bắc (trong đó có tôi) mới biết chùi đít bằng giấy 20 năm nay. Một dân tộc mà chùi đít còn chưa xong thì mọi chuyện chỉ là bull shit. Cụ Tản Đà nói chẳng sai, chùi đít còn chưa sạch thì đúng là trẻ con rồi còn gì.

  Reply
  • Yani Tran

   Cây viết của báo NLĐ này đúng là sắc sảo. Tôi đã thích anh từ lâu!

   Chùi đít bằng giấy koo xoong thì chùì bằng lá mít vậy. Bọn cs vẫn làm thế suốt bao năm trong rừng mùh!!! hohoho

   Reply
  • anh hùng RƠM

   Ông “phản động” quá. Nhưng phải “tự hào” mà nói rằng “cái có giá trị nhất ở đất nước này chính là phụ nữ” nên họ bôn ba tứ phương làm vợ, làm đĩ… cho vùng đáy Châu Á…
   Chúng ta cầm cảm ơn Đảng đã tìm ra thế mạnh từ… cái L của chị em.

   Reply
 • dieuhoang

  Cám ơn !Bác đã nói ra hết thực trạng mà Vietnam có được ngày hôm nay.

  Reply
 • quynh

  Khi được sinh ra, con người ai cũng như ai, run rẩy, đói khát nhầy nhụa….
  môi trường, giáo dục sẽ quyết định phần lớn đến số phận, tính cách từng cá nhân
  Ở hạ giới người ta dùng pháp luật để điều chỉnh tính cách hành vi con người
  Thiên đường chúng dùng con người để điều chỉnh luật pháp

  Reply
 • Ducnguyen

  Chuan ko can chinh , va bay gio nguoi Viet gan nhu mat het long tu trong ban than , dieu gi xay ra vay ,chung qui lai chinh la duong loi CS XHCN quai thai da giet chet tinh sang tao va nhan tai VN , de den noi nhan cach va dao duc cua nguoi Viet the tham nhu bay gio, Bac Alan qua la co con mat tinh doi ,cam on loi nhan xet cua Bac

  Reply
 • vy

  chuẩn không cần chỉnh,mà đã chỉnh là không còn chuẩn

  Reply
 • Trần Văn Tèo

  Trải qua mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước, dân tộc ta đã chứng minh cho nhân dân thế giới thấy chúng ta là một dân tộc CẦN CÙ = CÙ LẦN.

  Reply
 • Hưng

  Con không nghĩ là ai nghèo cũng xấu xí nhưng đúng là chung quanh con những người xấu xí gần gũi nhất là những người bế tắc vì đồng tiền. Chả ai nhận mình theo chủ nghĩa vật chất nhưng tất cả mọi vấn đề của họ đều liên quan đến tiền.

  Reply
 • dân đen

  “Nghèo đến độ phải dựng tượng thánh cho những tay bịp bợm quốc tế hay dùng một cuốn sách từ thế kỷ 18 làm kim chỉ nam cho thời đại Internet. Phải ôm chân khóc lóc xin xỏ đủ chuyện từ những ông chồng vũ phu, bần tiện, chuyên lợi dụng…vì bỏ ông thì mất sổ hưu?”
  Phải xóa bỏ cuốn sách này thôi…nhưng bằng cách nào đây bác Alan Phan ?

  Reply
 • lâm

  Bác Alan à. Con biết. Con nhục lắm chứ …

  Reply
 • TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Người Việt không XẤU nhưng lại rất XÍ !
  ********************************************

  Người Việt không XẤU nhưng lại rất XÍ !
  Vô cảm đứng ngoài tránh chuyện thị phi
  Quan Đỏ Việt không THAM nhưng nhận nhiều LÌ XÌ
  Không vịt gian phản quốc nhưng ham quyền tiền bán Nước
  Người Việt không TỒI nhưng khá TỆ làm chi !

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Reply
 • ChuPao

  Toi doc duoc bai nay tren Net, ngam thay Dr. Phan dung 100%, nguoi Viet khong xau, chi co xa hoi Viet hien nay khong dep.

  Thi Si Vu Hoang Chuong

  Đã là cựu học sinh Chu-văn-An, ai không biết thi sĩ Vũ-hoàng-Chương là một vị giáo-sư Việt Văn rất đáng mến. Quả thật vậy, trong cuộc đời thi sĩ, Ông đã từng xuất bản cả chục tập thơ và kịch thơ

  Đã là cựu học sinh Chu-văn-An, ai không biết thi sĩ Vũ-hoàng-Chương là một vị giáo-sư Việt Văn rất đáng mến. Quả thật vậy, trong cuộc đời thi sĩ, Ông đã từng xuất bản cả chục tập thơ và kịch thơ, cũng như trong nghề dạy học, ai đã từng là học trò Ông thảy đều thương kính, coi Ông như một vị giáo sư có đầy đủ tác phong về đạo đức và sư phạm. Hơn thế nữa, hãy xem nhà văn Song-Thao (cũng là một cựu học sinh Chu-văn-An) mô tả Ông trong tập truyện “Chốn cũ” vừa xuất bản:

  “Thầy đi quanh lớp bằng những bước chân nhẹ nhàng, đầu nghểnh cao, mắt xa vắng, giảng bài bằng cái giọng nhừa nhựa thanh thanh. Có những lúc mắt thầy như nhắm hẳn lại, đầu lắc lắc từng chặp. Những lúc đó thầy như thoát hồn bay về một trời thơ nào đó. Thầy say thơ. Thầy ngâm thơ như một người đồng thiếp. Như không còn thầy. Như không có trò. Như không phải là một lớp học. Chỉ có một cõi thơ lồng lộng bát ngát. Chúng tôi cũng thấm thơ. Vô cùng nồng nàn là những dòng thơ đất Việt. Chỉ có tiếng chuông báo hết giờ học mới có thể kéo thầy trò ra khỏi cơn mê văn chương…”

  Làm thơ đã hay, dạy học thì say mê như thế, Vũ-hoàng-Chương không hề làm chính trị. Hồi toàn quốc kháng chiến năm 1946, Ông cũng chỉ tản cư khỏi thành phố một thời gian rồi lại hồi cư, chứ không ra bưng. Từ năm 1954 khi di cư vào Saigon, Ông cũng không tham gia một đảng phái nào. Thế nhưng cuộc đổi đời “tháng tư đen” đã đưa Ông vào tù và chỉ được tha về khi kiệt lực gần chết. Chúng ta thử tìm hiểu nguyên do nào đã đưa Ông vào vòng lao lý gần một năm trời. Với thân hình gầy còm và “ả phù dung” dằn vặt làm sao Ông sống nổi. Kể ra cũng có nhiều lý do xa gần.

  Bài thơ hoạt cảnh Tết Con Rồng.

  Miền nam ViệtNam bị mất về tay cộng sản tháng tư năm 75 thuộc năm Mão. Cuộc đổi đời đã gây ra nhiều cảnh éo le cả về hoàn cảnh xã hội lẫn nhân tình thế thái. Vũ-hoàng-Chương bị kẹt lại và Ông đã mắt thấy tai nghe và ngay cả chính Ông cũng là nạn nhân của sự thế. Cuối năm bước sang năm Thìn là tết con rồng, Ông đã làm một bài thơ tức cảnh như sau:

  Vịnh tranh gà lợn

  Sáng chưa sáng hẳn, tối không đành,
  Gà lợn om sòm rối bức tranh.
  Rằng vách có tai, thơ có hoạ
  Biết lòng ai đỏ, mắt ai xanh.
  Mắt gà huynh đệ bao lần quáng
  Lòng lợn âm dương một tấc thành.
  Cục tác nữa chi, ngừng ủn ỉn
  Nghe rồng ngâm váng khúc tân thanh.

  Đây đích thực là hoạt cảnh của miền Nam sau mấy tháng về tay chủ mới: Chính quyền tiếp thu vào tay cộng sản chưa hoàn toàn kiểm soát được xã hội vốn vẫn thoải mái trong nếp sống từ bao năm qua. Dân chúng vẫn hoài nghi “cách mạng” cho nên tình thế chưa thấy gì làm sáng sủa. Mặt khác đa số người thuộc chế độ cũ không tin miền Nam có thể dễ dàng rơi vào tay cộng sản như vậy nên thầm kín trong lòng vẫn ước mong lật ngược thế cờ khỏi cảnh tối tăm hiện tại.

  Với bối cảnh xã hội như vậy, kẻ hồ hởi, người âm thầm cho nên nẩy sinh ra lắm vẻ, biết ai là ai bây giờ. Bức tranh xã hội thật là rắm rối. Cộng sản đi đến đâu thì mạng lưới công an rình rập nhòm ngó tới đó. Kẻ thân trong nhà cũng còn nghe lén để báo cáo lập công thì còn biết tin ai bây giờ. Cho nên nhìn bề ngoài đố biết lòng dạ ai thế nào.

  Ngay như chính tác giả cũng đã là nạn nhân của lòng người đổi trắng thay đen. Số là Vũ-hoàng-Chương và gia đình đã từ lâu vẫn ở nhờ trên căn gác nhỏ trong biệt thự của bà Mộng-Tuyết (phu-nhân thi sĩ Đông-Hồ), Ông đã từng đặt tên đây là “Gác Mây” để Ông bạn với “nàng thơ” và “nàng tiên nâu”. Thế nhưng từ khi có cán bộ từ ngoài bắc vào, Bà Mộng-Tuyết thì hồ hởi tiếp đón, còn Vũ-hoàng-Chương thì lặng lờ như không. Cho nên Bà muốn đỡ phiền lụy sau này đã ngỏ ý muốn Ông dời nhà đi ở chỗ khác. Chính vì vậy mà thi sĩ họ Vũ đã phải dời sang Khánh Hội ở nhờ nhà em vợ là thi sĩ Đinh-Hùng. Ôi tình nghiã bao năm như vậy mà chỉ vì một chút “quáng” đã làm cho huynh đệ ly tan! Riêng đối với Ông, con người còn tình người, chân thật và chất phác thì vẫn “một tấc thành” không a dua xu nịnh với ai.

  Bây giờ xuân và tết đến, thôi hãy quên hết moi sự mà nghe khúc tân thanh của năm con rồng. Theo tôi, ý giả của câu cuối bài thơ này là như vậy; nhưng nghĩ kỹ hơn, nếu chúng ta ở Saigon trong thời điểm đó thì “khúc tân thanh” ở đây chính là những loa tuyên truyền ra rả sáng chiều mà cộng sản đặt ở khắp phường phố. Cũng có thể nghĩ xa hơn, khúc tân thanh chỉ là sự rút gọn của “khúc Đoạn trường tân thanh” mà từ nay còn phải ngâm mãi. Với một bài thơ xuân như thế được phổ biến ra ngoài, thi sĩ Vũ-hoàng-Chương tránh sao khỏi bị bắt vì tội phản động. Nhưng chưa hẳn như vậy.

  Món quà chiêu dụ bất thành.

  Hãy trở lại vài chục năm về trước, chúng ta được biết thi sĩ Vũ sinh năm 1916. Hai chục năm sau vào thời điểm thi sĩ trưởng thành thì phong trào thi ca lãng mạn nở rộ do ảnh hưởng của văn chương Pháp. Cùng thời với Vũ-hoàng-Chương còn có rất nhiều văn nhân thi sĩ khác cùng nổi tiếng trên văn thi đàn, trong đó có Huy-Cận (tên thật là Cù-huy-Cận) sinh năm 1919. Huy-Cận cũng là một nhà thơ nổi tiếng, điển hình là bài “Ngậm ngùi” đã được phổ nhạc mà chúng ta thường nghe. Huy-Cận kém Vũ-hoàng-Chương ba tuổi và xuất bản tập thơ đầu “Lửa Thiêng” sau khi Vũ-hoàng-Chương đã có thi tập “Thơ say” và “Mây” đang sắp phát hành. Vì thế Huy-Cận coi thisĩ Vũ như anh.

  Hai người cũng chơi với nhau khá thân. Một hôm Huy-Cận bất ngờ gặp Vũ-hoàng-Chương và rủ Ông đi ăn phở. Vì mới ra tập thơ đầu lại cũng có ý thân mật so sánh nên Huy-Cận nửa đùa nửa thật vỗ vai Vũ-hoàng-Chương nói rằng:

  “Đã lâu lại gặp ‘chàng Say’
  ‘Lửa Thiêng’ xin đốt chờ ‘Mây’ xuống trần

  Vũ-hoàng-Chương cũng hơi khựng một chút, nhưng vui vẻ đáp ngay:

  ‘Mây’ kia chẳng chịu xuống trần
  Lửa ơi theo khói lên gần với ‘Mây’.

  Hai người đối đáp với nhau như thế, vừa có ý kiêu ngạo, vừa có ý thân thiện, thật xứng đôi. Rồi thời gian trôi qua, năm 1946 Huy-Cận ra bưng theo kháng chiến dùng thi tài của mình để phục vụ bác và đảng, được sủng ái nên đã có thời leo lên đến chức Thứ trưởng bộ Văn hóa. Vũ-hoàng-Chương thì chạy tản cư, cũng có làm một số bài thơ ái quốc, nhưng sau đó hồi cư về lại Hanoi rồi di cư vào Saigon theo hiệp định Genève năm 1954, vẫn tiếp tục nghiệp thơ và sinh sống bằng nghề dạy học.

  Vật đổi sao dời, năm 1975 miền nam bị bỏ rơi và cộng sản thắng đại cái “đại thắng muà xuân”. Và hai thi nhân lại có dịp gặp nhau trong hoàn cảnh éo le quốc cộng. Huy-Cận được cử vào Saigon cùng với một phái đoàn với mục đích thăm dò và chiêu dụ các văn nghệ sĩ miền Nam.

  Dĩ nhiên người mà Huy-Cận muốn gặp đầu tiên là Vũ-hoàng-Chương cũng vì tình bạn cũ và cũng nghĩ rằng nếu chiêu dụ được Vũ theo cách mạng thì mình lập được công lớn. Vì vậy Huy-Cận đã sửa soạn cuộc thăm viếng rất trọng thể. Lễ vật đến thăm Vũ-hoàng-Chương gồm một chai rượu quí, một lọ đầy thuốc phiện và cũng không quên mang theo một bức hình Hồ chí Minh. Rượu và thuốc thì để biếu bạn, còn bức hình thì Huy-Cận ước mong sẽ được Vũ-hoàng-Chương đề tặng cho mấy vần ca ngợi để có bằng chứng báo cáo lấy công đầu.

  Cuộc gặp gỡ diễn ra tốt đẹp sau bao năm xa cách. Vũ-hoàng-Chương đón Huy-Cận như một bạn cố tri nồng nàn vui vẻ. Sau khi Huy-Cận ngỏ ý muốn Vũ đề thơ thì Ông trầm mặc không nói gì. Huy-Cận khi ra về có hẹn ba ngày sau sẽ cho người đến xin lại bức hình, Vũ-hoàng-Chương cũng chỉ ậm ừ tiễn bạn.

  Đúng ba ngày sau khi nhân viên của Huy-Cận tới thì thấy trên bàn vẫn còn y nguyên hai món lễ vật và bức hình, Vũ-hoàng-Chương không hề đụng tới mặc dù rượu với thuốc phiện đối với Ông là rất quí hiếm. Còn bức hình thì vẫn chỉ là bức hình như khi đem tới, không một nét chữ đề. Được báo cáo lại, dĩ nhiên là Huy-Cận tím mặt. Nhưng Ông biết tính họ Vũ là ngưòi không dễ lung lạc nên cũng đành thôi.

  Vũ-hoàng-Chương, ông qủa là một người có khí phách. Ông có một cơ hội an thân nhưng Ông đã không làm, chỉ vì tấm lòng Ông “một tấc thành” nên Ông phải giữ tiết tháo không a dua theo thời cuộc. Thế là lại có thêm một cái ‘họa’. Nhưng như thế vẫn chưa hết.

  Chê thơ Tố-Hữu và dạy cộng sản cách làm thơ.

  Theo một bài đăng trên “net” của tác giả Sông-Lô viết về Vũ-hoàng-Chương nhận xét thơ Tố-Hữu, được biết phái đoàn từ bắc vô nam cùng với Huy-Cận như đã nói ở đoạn trên còn có nhiều nhân vật sáng giá khác như Tố-Hữu, Hoài-Thanh, Xuân-Diệu, Vũ-đình-Liên… Phái đoàn được ký giả nằm vùng Thanh-Nghị tiếp đón và tổ chức một đêm”họp mặt văn nghệ” với các nhân vật gạo cội miền Nam để cùng đánh giá văn hoá hai miền ngõ hầu thống nhất tư tưởng về một mối. Buổi họp này Vũ-hoàng-Chương đã được mời và có tham dự. Đề tài được đưa ra là mấy câu thơ của Tố-Hữu đã làm để khóc Stalin khi ông trùm đỏ Nga-sô này chết vào năm 1953. Hai câu thơ đã gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp cùng đầy đủ tiếng khen chê đối với tên trùm văn nghệ cộng sản này là câu:

  “Thương cha, thương mẹ, thương chồng
  Thương mình thương một, thương ông thương mười “

  Thanh-Nghị với tư cách nằm vùng theo cộng sản từ lâu, coi như đại diện miền nam, dĩ nhiên ca ngợi thơ Tố-Hữu hết mình. Rồi lần lượt đến Xuân-Diệu, Huy-Cận, Vũ-đình-Liên từ ngoài bắc vào lên diễn đàn thì khỏi nói. Cũng cần có một tiếng nói miền nam cho xôm tụ, cho nên Hoài-Thanh khẩn khoản mời Vũ-hoàng-Chương lên phát biểu với dụng ý là họ Vũ, một thi bá đương thời, nhưng vốn người trầm mặc hiền hoà chắc cũng chỉ vuốt theo mà không nói điều gì nghịch ý. Xin trích nguyên văn sau đây một đoạn của Sông-Lô:

  “Ai đã biết Vũ-hoàng-Chương ắt phải biết cái đanh thép bên trong tấm thân nhỏ bé ọp ẹp của ông. Đôi ba lần tạ từ không được, đành nhảy vào ưỡn ngực “hò kéo pháo”, nhưng trước khi vào cuộc họ Vũ đã yêu cầu cử tọa thông cảm nếu có chỗ nào thất thố vì ông sợ rằng những gì ông muốn trình bày sẽ làm tổn thương cái ‘sáng giá’ của đêm họp ‘văn nghệ đặc biệt’ này, bởi vì ‘tất tần tật’ đã thẩm định rồi.”

  Sau đây là lời của Vũ-hoàng-Chương;

  “Thi nhân từ cảm xúc mỗi lúc tác động vào tâm cảnh của mình, để hồn trí phản ứng theo thất tình con người mà vận dụng thi tứ phổ diễn nên lời một tình tự nào đó, rồi đãi lọc thành thơ. Sự vận dụng càng xuất thần, việc phổ diễn càng khẩu chiếm, thơ càng có giá trị cao.

  Cảm xúc trước cái chết của một thần tượng được ‘đóng khung’ tự bao giờ trong tâm cảnh mình, Tố-Hữu đã xuất thần vận dụng nỗi u hoài, phổ diễn nên những lời thơ thật khẩu chiếm, rồi dùng những từ thật tầm thường, ít thi tính, đãi lọc nỗi u hoài của mình thành một tiếng nấc rất tự nhiên, đạt đến một mức độ điêu luyện cao. Lời thẩm định của Thanh-Nghị thật xác đáng, tôi chịu. Nhưng thơ không phải chỉ có thế. Xuất thần khẩu chiếm thuộc phạm vi kỹ thuật, dù đã có thi hứng phần nào, và nếu chỉ có thế thì thơ chỉ có khéo mà thôi, chưa gọi là đạt; tức chưa phải là hay. Thơ hay cần phải khéo như thế vừa phải đạt thật sự. Thi hứng nằm trong sự thực của tình tự phổ diễn nên lời. Tình tự mà không thực, lời thơ thành gượng ép. Vấn đề của thơ, nói cho đến nơi, là ở đây, có nghiã là thơ phải thực.

  Tố-Hữu đặt tiếng khóc của chính mình vào miệng một bà mẹ Việtnam, muốn bà dùng mối u hoài của một nhà thơ để dạy con trẻ Việtnam yêu cụ Stalin thay cho mình. Cũng chẳng sao vì đó cũng là một kỹ thuật của thi ca; nhưng trước hết phải biết bà mẹ Việtnam có cùng tâm cảnh với mình không, có chung một mối cảm xúc hay không?

  Tôi biết chắc là không. Bởi trong đoạn trên của hai câu lục bát này trong bài ‘Đời đời nhớ Ông’ Tố-Hữu đã đặt vào lời bà mẹ hai câu:

  “Yêu biết mấy nghe con tập nói
  Tiếng đầu lòng con gọi Stalin “

  Chắc chắn là không có một bà mẹ Việtnam nào, kể cả Bà Tố-Hữu, mà thốt được những lời như vậy một cách chân thành. Cái không thực của hai câu này dẫn tới cái không thực hai câu sau ta đang mổ xẻ.

  Một tình tự không chân thực, dù đươc luồn vào những lời thơ xuất thần, khẩu chiếm đến đâu cũng không phải là thơ đẹp, thơ hay, mà chỉ là thơ khéo làm; đó chỉ là thơ thợ chứ không phải là thơ tiên. Loại thơ khéo này người thợ thơ nào lành nghề cũng quen làm, chẳng phải công phu lắm. Nhất là nếu có đòi hỏi một tuyên truyền nào đó. Tố-Hữu nếu khóc lấy, có lẽ là khóc thực, khóc một mình. Nhưng bà mẹ Việtnam trong bài đã khóc tiếng khóc tuyên truyền, không mấy truyền cảm“.

  Vẫn theo lời kể của Sông-Lô thì lời thẩm định này đã gây sôi nổi trong đám thính giả có mặt hôm đó. Muốn phản bác luận điệu của Vũ-hoàng-Chương, có người đã yêu cầu Ông nói về thơ để hòng bắt bẻ này nọ, nhưng Ông vẫn ôn tồn phát biểu:

  “Thơ vốn là mộng, là tưởng tượng, là tách rời thực tế, nhưng mộng trên những tình tự thực. Không chấp nhận loại thơ tình tự hoang. Có khoa học giả tưởng, không có thơ giả tưởng. Nói thơ là nói đến thế giới huyễn tưởng, huyễn tưởng trên sự thực để thăng hoa sự thực, chứ không bất chấp, không chối bỏ sự thực. Nhà thơ không được láo; nhà thơ phải thực nhưng thoát sáo sự thực thành mộng để đưa hồn tính người yêu thơ vươn lên sự thực muôn đời đạt đến chân lý cuộc sống. Thiên chức thi ca là ở chỗ đấy.

  “Tôi xin nhắc; sự thực muôn đời là cơ sở duy nhất của thi ca; vì có sự thực cho riêng một người, có sự thực cho riêng một thời, nhưng vẫn có sự thực cho muôn đời, sự thực bao quát không gian, thời gian, chân lý cuộc sống.”

  Sau đêm hôm ấy, hình như có một buổi họp khẩn cấp của các “nhân vật then chốt” cộng sản, và Vũ-hoàng-Chương đã bị bắt. Như vậy cái tội phản động của thi sĩ họ Vũ không phải là một mà có đến ba: bắt đầu từ bài thơ thời sự, kế đến không nể nang tình bạn và sau cùng là đã dạy khôn cho kẻ đang thắng thế. Theo Sông-Lô thì Vũ-hoàng-Chương không phải là người dại, cũng không phải người can đảm mà Ông chính là người của tự do không phải quị lụy trước bất cứ một áp lực nào.

  Niềm hãnh diện cuối đời : Thủ-tướng bưng bô.

  Vũ-hoàng-Chương bị bắt vào khám Chí Hòa, giam chung cùng một số nhà trí thức khác. Với thân hình gầy yếu sẵn có, phải ăn cơm tù đạm bạc lại thêm thiếu thuốc phiện thì làm sao mà Ông chịu nổi. Có thể nói bao nhiêu ngày trong tù, Ông đau yếu cả bấy nhiêu ngày. Sức lực Ông kiệt quệ dần dần, đã có lúc phải nằm liệt giường. Chính quyền “giải phóng” biết Ông không còn sống nổi bao lâu, nên sau thời gian giam giữ đã quyết định thả Ông về để tránh tiếng Ông bị bức tử trong tù. Về nhà gặp lại vợ con, dĩ nhiên là Ông mừng rỡ, nhưng trong đáy lòng hình như Ông có điều gì thỏa mãn vì tuy nằm bep trên giường Ông không có vẻ sầu héo bi lụy của một người gần đất xa trời.

  Một hôm Ông thố lộ là ở trong tù Ông có phần thích thú vì đã được Thủ-tướng bưng bô vệ sinh cho mình. Mãi sau người nhà Ông mới biết bị giam chung cùng với Ông là Bác sĩ Phan-huy-Quát. Bác sĩ Quát đã có thời làm Thủ-tướng chính phủ dân sự do Cụ Phan-khắc-Sửu là Quốc trưởng. Vì mến thương Vũ-hoàng-Chương và vì lương tâm của người y sĩ, trong thời gian bị giam chung, Bác sĩ Quát đã tận tình chăm sóc cho nhà thi sĩ bất hạnh đau yếu, và không ngần ngại giúp đỡ cả việc vệ sinh hàng ngày. Đó là niềm vui cuối cùng của thi sĩ họ Vũ trước khi Ông lìa đời ngày 6 tháng 9 năm 1976.

  PHẠM CÔNG BẠCH

  Reply
  • ĐCS

   Thương thay cho kiếp “đồng bào”
   Sinh nhầm thể chế … bú buồi M-L
   Vú mẹ thì lại bỏ bê
   Anh em “Kẻ Lạ”… rủ rê phá chùa

   Reply
  • vantan

   Chuyện về thi sĩ vũ hoàng chương có thật không vậy? Nếu đúng thì ông là bậc thi sĩ đáng kính

   Reply
  • kim le

   Đọc xong tôi cảm động vì khí khái của nhà thơ Vũ Hoàng Chương và lòng nhân đạo của thủ tướng Phan Huy Quật. Bác Alan Phan nói đúng. Người Việt đâu có xấu. Cảm ơn Chú Pao đã post bai này.

   Reply
 • TuyMinh

  Một bài thật hay!

  Reply
 • vuvanthua

  Chua xót và cay đắng quá ! Nhưng bản chất của mọi sinh vật là phải có con đầu đàn, nếu không dù rất đông đúc chúng cũng chỉ là bầy hỗn loạn không cộng hưởng được sức mạnh. Ngày xưa một số hào kiệt đứng lên và dân ào ào đi theo…Ngày nay hào kiệt vẫn có nhưng… không thể, thời thế đã khác xưa

  Reply
  • Minh Huy

   Bầy chuột thì chọn 1 con chuột làm đầu đàn
   Bầy cừu thì chọn 1 con cừu làm đầu đàn
   Bầy voi thì chọn 1 con voi làm đầu đàn…
   Bầy Chuột không thể ngồi cầu khấn thần linh cho một con Voi rớt xuống để dẫn dắt bầy chuột đi từ thắng lợi này đến thành công kia.

   “Hào kiệt” chuyên đánh đấm xịt máu kẻ thù thì thời nào cũng có.
   Những vị tướng nướng quân, đốt núi phá rừng thời nào cũng đầy cả đồng….
   Vùng đất nơi những người dân “ào ào đi theo” những vị thánh tự phong hiện nay đã ra sao chắc nhiều người đã thấy.

   Hãy để từng người quyết định xem họ muốn sống như chuột, cừu, voi, sư tử, đại bàng,…trước đã, khi họ thay đổi cách sống thì họ mới biết chọn thủ lĩnh thế nào.
   Hãy để mọi người quyết định chính cuộc sống của họ, tính mạng của họ, còn hơn nghe theo những kêu gọi “đứng lên” lần nữa … Đi ta đi tiếp bước… cùng tiến lên… không biết về đâu…

   Reply
   • Nhi

    Rat thich comment nay. Con nguoi hay sang suot lua chon cach song cua minh, khong dua dam nguoi khac Bo thoi quen “an san” di. Dong nao len suy nghi coi coi su that la gi, tu do xac dinh minh muon/thich cai gi … roi hanh dong de huong toi cai do. Nhung nguoi thong minh, nhung nguoi tam huyet xin cung dung co co gang chan dat nguoi khac de ho lam theo cach cua minh, toi lam. Chac gi la dung, la phu hop voi nguoi khac? Xin hay DAN CHU ( cung xin dung qua nhay cam, man phep nhac lai, dan chu co nghia la con nguoi ta tu ra quyet dinh cho chinh minh)

    Reply
 • Medot

  “Nghèo đến độ phải dựng tượng thánh cho những tay bịp bợm quốc tế hay dùng một cuốn sách từ thế kỷ 18 làm kim chỉ nam cho thời đại Internet. Phải ôm chân khóc lóc xin xỏ đủ chuyện từ những ông chồng vũ phu, bần tiện, chuyên lợi dụng…vì bỏ ông thì mất sổ hưu?”

  Reply
 • TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Tất cả đều thay đổi đổi thay ngoại trừ Tình yêu riêng này .. ..
  *****************************************************************

  “Tous les changements, même les plus souhaités, ont leur mélancolie.
  Tất cả mọi đổi thay, ngay cả thay đổi mong muốn nhất cũng mang nỗi hoài niệm

  Anatole France

  Tất cả lỗi thời cũ kỹ đổi thay
  Ngay cả Tất cả điều mới cũng ngày nào thay đổi
  Cách suy nghĩ đổi thay nếp nghĩ
  Cách yêu thương cũng đổi thay
  Tất cả mọi điều trong thế giới này thay đổi
  Tất cả mọi điều bên Quê Hương cũng phải đổi thay

  All in my own Homeland must change
  Tất cả đều thay đổi đổi thay ngoại trừ Tình yêu riêng này .. ..

  *

  Thời tiết thay đổi khi bốn mùa qua đi
  Như cô gái trẻ thay đổi cách yêu thương
  Như cánh chim đổi đường bay
  Ngay cho dù điều này nguy hiểm dưới nòng súng thợ săn
  Và như Tất cả đổi thay theo Quy luật Thiên nhiên
  Ôi Em yêu dấu của anh đừng lo nghĩ cho anh !
  Điều anh sẽ thay đổi cũng chẳng lạ lùng gì
  Thay đổi, Tất cả đổi thay
  Chúng ta cũng phải đổi thay
  Chúng ta phải chết cuộc đời này .. ..
  Để chúng ta có thể hóa thân thành kiếp khác
  Tất cả đều thay đổi đổi thay ngoại trừ Tình yêu riêng này .. ..

  *

  Mặt trời chuyển đường bay quỹ đạo để hiện thự đêm đen
  Thực vật thay áo mầu xanh vào Mùa Xuân
  Mầu tóc của Mẹ anh và Người Tình cũng thay mầu
  Và chính vậy Tất cả đổi thay

  Ôi Em yêu dấu của anh đừng lo nghĩ cho anh !
  Điều anh sẽ thay đổi cũng chẳng lạ lùng gì
  Thay đổi, Tất cả đổi thay

  Tất cả đều thay đổi đổi thay ngoại trừ Tình yêu riêng này .. ..
  Nhưng Tình yêu riêng này dành cho Quê Mẹ anh không đổi thay
  Cho dù thật xa xăm nơi anh hiện hữu
  Nhưng Tình yêu riêng này dành cho Quê Mẹ anh không bao giờ thay đổi
  Cả Hạnh phúc lẫn Bất hạnh của Đồng bào anh cũng không đổi thay

  Bất cứ điều gì thay đổi hôm qua
  Tất yếu sẽ phải đổi thay ngày mai
  Cũng như anh thay đổi nơi đây trong ngày tháng lưu đày
  Thay đổi, Tất cả đổi thay

  Tất cả đều thay đổi đổi thay ngoại trừ Tình yêu riêng này .. ..
  Nhưng Tình yêu riêng này dành cho Quê Cha anh không đổi thay
  Cho dù thật xa xăm nơi anh hiện hữu
  Nhưng Tình yêu riêng này dành cho Quê Cha anh không bao giờ thay đổi
  Cả Ký ức lẫn Niềm đau của Đồng bào anh cũng không đổi thay

  Thay đổi, Tất cả đổi thay .. .. ôi em dấu yêu ơi !
  Em yêu dấu ơi ! Đổi thay, Tất cả thay đổi
  Tất cả đều thay đổi đổi thay ngoại trừ Tình yêu Tổ Quốc anh không đổi thay

  TRIỆU LƯƠNG DÂN


  All Changes except my own Love to .. ..
  *****************************************

  “Tous les changements, même les plus souhaités, ont leur mélancolie.
  All changes, even the most longed for, have their melancholy”
  Anatole France

  All which is old changes
  Also that which is even new one day
  The way of thinking changes
  The way of loving changes
  All in this world changes
  All in my own Homeland must change
  All Changes except my own Love to .. ..

  *

  The weather changes as the seasons go by
  So does a young girl change the way she loves
  So the bird changes its path
  Even if this proves to be harmfull under a hunter’s gun
  And just as All changes by the Nature Law
  Oh my lover never mind me !
  The fact that I change it’s not in the least strange
  Changes, All changes
  We must change too
  We must die to one life .. ..
  In order we can incarnate another
  All Changes but my own Love to .. ..

  *

  The Sun changes its orbit to realize the night
  The plant changes in green during Spring
  The hair color of my Mother and my Lover changes
  And just as All changes
  Oh my lover do never mind me !
  The fact that I change it’s not in the least strange
  All Changes except my own Love to .. ..
  But my own Love to my Motherland doesn’t change
  No matter how far away I exist
  But my own Love to my Motherland doesn’t change
  Neither the Memory nor the Pain of my People

  What changed yesterday
  Will have to change tomorrow
  Just as I change here in my exile

  Changes, All changes
  All Changes except my own Love to .. ..
  But my own Love to my Fatherland doesn’t change
  No matter how far away I exist
  But my own Love to my Fatherland doesn’t change
  Neither the Happiness nor the Unhappiness of my People

  Changes, All changes .. .. Oh my lover !
  Oh my lover ! Changes, All changes
  All Changes except my own Love to Homeland doesn’t change

  MILLIONS OF HONEST PEOPLE

  Reply
 • Chien Dinh

  Kính thưa “ông già Alan”,

  Cháu rất kính phúc nhận xét của ông già về kinh tế, xã hội, thương mại, v.v. Nhưng ông già cho “nghèo” là nguyên nhân làm cho VN “xấu” thì không hoàn toàn đúng . Theo cháu nghĩ thì nguyên nhân thiếu luân lý đạo đức xã hội (LLDDXH) chính xác hơn . Lịch sử cho thấy dân tộc nào, hay quốc gia nào, hiểu được giá trị của LLDDXH, thì dt/qg đó vượt trội lên đỉnh cao, còn nếu không thì bị lao linh, khốn đốn . Thí dụ Rome, Nhật Bản, USA, v.v. Vấn đề là VN không phải không có LLDDXH; LLDDXH nó ở trong tiềm thức con người, trong mỗi người chúng ta, trong ông già và trong tôi . Vậy thì làm sao để phát trương LLDDXH ở VN ? Đơn giảm lắm ông già – ông và tôi và mọi người chỉ ủng hộ cho những người hoặc tập đoàn lãnh đạo có LLDDXH và không tham gia nếu thấy không có . Chỉ có lãnh đạo có LLDDXH mới đưa dân tộc vượt lên mà thôi . VN chưa đến lúc thôi ! Đừng bi quan ông già . Viết bài tiếp đi .

  Reply
 • Trai hay Gái v1.5

  Tôi cũng có cái xấu xí là khi comment, tôi rất tôn trọng luật pháp, nên chỉ nói những gì trong khuôn khổ, có nhiều thứ phải nói khác đi trong giới hạn hiểu biết của mình và trên sự tôn trọng pháp luật.

  Tôi không ngại những “tay đôi” hay “1 chấp 10″, “1 chấp 1000″ khi ra “sân chơi” có luật chơi công bằng, nhưng tôi sợ luật rừng và người rừng rú, nếu phải “với” người rừng rú, tôi cảm thấy tôi tự sỉ nhục mình bởi tự hạ thấp sự tôn trọng “sân chơi” và “luật chơi đàng hoàng” của tôi, tự hạ thấp nhân phẩm nhân cách của tôi, vì người rừng rú thì không hiểu “luật chơi”, cũng chả hiểu điều gì là văn minh cao, là tôn trọng bên đối diện. Nên comment của tôi thường có lối nói không khuôn mẫu chính thống để né bọn rừng rú, thứ rừng rú.

  Tôi cũng viết có lan man dài dòng và nhiều chỗ viết đọc không mượt không hay bởi không chịu bỏ nhiều thời gian trau chuốt giọng văn câu chữ, nhiều lời viết của tôi cũng có phần chát chúa khó nghe bởi chứng stress (hic, đến giờ chỉ chữa được hết 60%) và bởi những tích tụ nhồi sọ đen tối của những truyền thông, của những “bọn người nào đó” làm cho dồn nén uất ức lâu năm trong lòng.

  Cám ơn gocnhinalan đã chấp nhận nhiều comment của tôi để tôi có được phước phần cơ hội xả bớt u ám, uất ức hợp lý trong người và chia sẻ cảm xúc trên đây. Điều đó giúp tôi học, cho tôi điều kiện chia sẻ, giúp tôi có được đối chiếu, tham khảo để sửa sai, cập nhật, tiến bộ. Nếu ở chỗ khác, tôi chắc rằng tôi sẽ bị cấm cửa 99,9%, bởi văn hóa của hơn 90% là ngại tranh luận công bằng, sợ tranh luận công bằng, nó lòi ra cái xấu xí của sự giả tạo, đạo đức giả, tham tàn gian manh, phần lớn thích “tay chân” hay thích nói dối hơn là tranh luận Tôn Trọng Minh Bạch Công Bằng để con người và xã hội cùng nắm tay nhau tiến bộ.

  Có ai đó cho rằng ông nào đó và nhóm “đỉnh cao” nào đó là “cha già” của máu me và suy đồi của hậu thế. Tương phản với bóng tối đó, ở một phương diện thánh thiện đời thường, một con người khác, ông Alan Phan chính là cha già của mở mang tri thức tiến bộ.

  Reply
 • Lâm

  Đúng, người Việt cơ bản không xấu. Chỉ là đang tạm xấu do bởi tình trạng “Thượng bất chính – hạ tất loạn!”
  Nếu có được “Thượng” đàng hoàng chững chạc (như Thụy Điển chẳng hạn), “Hạ (xã hội VN)” sẽ trở nên tốt đẹp ngay thôi.
  Ở Hanoi, tôi vừa bị một con mẹ mặt béo như lợn ngồi trên xe BMW hạ kính xe xuống quăng hộp sữa mà mẹ ta vừa uống hết ngay vào ngực tôi. Con mắt mẹ ta trông như mắt lợn luộc!
  Đó là người giàu.
  Còn người nghèo? Vào Saigon, được ông bạn chở bằng xe hơi xuống Tiền Giang chơi. Đang đi, có một xe đò chạy vượt qua. Và một cô gái cố tình quăng bịch nước mía mà cô ta vừa “bú” hết vào kính trước xe chúng tôi, cười há há như một con điên!
  Người Việt đang xấu xí, dù chúng ta cố an ủi “chỉ là tạm thời…” và vắt óc kiếm những gì tốt cực kỳ hiếm hoi còn xót lại…
  Chính sách ngu dân đang hoành hành!

  Reply
 • Đình

  Cho những người tin vào “kiếp”:
  VN có vẻ như là thùng rác ngục tù để Thượng Đế đầy đọa, thử thách những người mà kiếp trước sống ác, và “chính quyền” giống như những tên cai ngục của Diêm Vương. Nếu vẫn sống ác, kiếp sau vẫn phải là… người Việt Nam, khỏi cần đọa địa ngục – vì đã có địa ngục trần gian ở đây!
  Ngẫm mà coi, 4.000 năm VN có bao giờ đạt ở tình trạng lý tưởng (dân giàu, nước mạnh, chính quyền vì nhân dân, xã hội công bằng, an ổn, yên vui, khắp nơi thái hòa) cho một đất nước đâu?

  Reply
  • Hồng Quang

   Nếu đọc “Hành trình về phương Đông”, “Ngón tay chỉ Trăng”… thì kết luận của bạn xem ra có cơ sở khoa học thực tế hay vũ trụ. Best

   Reply
 • nguyễn văn thuận

  Không biết có đúng không nhưng những thói hư tật xấu và cả sự nghèo đói của dân tộc Việt nam bắt nguồn từ văn hóa vay mượn, đóng khung và không TÔN GIÁO. Người Việt thông minh đươc so sánh với người Do thái nhưng người Do Thái sống với Đạo DO THÁI của họ kiên định k thay đổi du bi phân tán tản mac từ TCN. Người Nhật thì giữ gìn văn hóa của họ một cách cẩn thận và sẵn sàng cầu thị khi tiếp nhận văn hóa khác du nhập vào. Còn người Việt thì văn hóa bị phai tàn một cách khủng khiếp và không có tôn giáo để chống đỡ (van hóa trú ẩn an toàn nơi tôn giáo) với cái nghèo, đạo đức và nhân cách.
  Đến đây thì chắc là đúng rồi n những cuốn sách thế kỷ 18 nó được vận dụng để tàn phà, kiềm chế văn hóa và tôn giáo. Đau

  Reply
 • kne

  “Vì vài lợi ích cá nhân của ông gia trưởng đã khô xác” đúng đấy tại sao nhiều người vậy còn phải vì lợi ích cái thằng gia trưởng nào đó, qua chế độ dân chủ cầm lá phiếu trên tay là ngang nhau hết.

  Cứ coi như không có thằng gia trưởng đó là được có gì đâu mà phải nghĩ cho mệt.

  Reply
  • Hồng Quang

   Sau ngày học lớp 1 đầu tiên, con về hát: “Ai yêu B… hơn thiếu niên nhi đồng” hỏi Bố thích ko. Bố trả lời: “Con hãy dành lời yêu thương cho Ông Bà và Ba Mẹ”. “Sao vậy, Bồ ko thích à?”- Con hỏi. “Ko con ơi, ông ấy chỉ là Kẻ Lạ. Phải yêu người thân trước”.

   Bó táy trước tuyên truyền và đầu độc từ tuổi còn thơ dù đã cố tránh bằng cách cho con học… TRƯỜNG QUỐC TẾ!!!!!!!?????????

   Reply
   • Trai hay Gái v1.5

    Trong quốc tế đó, có cả Việt Nam, bởi đó là một trong các điều để mở ngành học, không có điều, mà muốn mở ngành học, có khi là chờ đến năm 3000 rồi suy nghĩ tiếp.

    Trong phim ảnh, người ta dùng cụm từ “vòi bạch tuột vương khắp nơi” để chỉ nhóm “đỉnh cao” trong phim có sự kiểm soát tốt những thứ bên dưới.

    Reply
 • BLoc

  Người việt không xấu…, người Mỹ mới xấu!

  Đầu đề tưởng anh “bào chữa” cho các tính cách xấu của người Việt đang bị mọi phía, mọi nơi ném đá. Ai dè cuối bài anh lại dội cho một xô đá tảng lên đầu người Việt “Đã nghèo mà còn ngu?”. Đó là nhận định của anh về cái nguyên nhân tạo rao cái Xấu của người Việt tràn lan như bây giờ.

  Tôi không bàn về cái xấu của hình thức, diện mạo vì mỗi sắc dân đều có “chuẩn” riêng về cái đẹp xấu và ngay cả mỗi người cũng có chuẩn riêng. Tôi chỉ quan tâm đến cái đẹp xấu về tính cách, đạo đức ở mỗi con người thôi. Nếu nói “người Việt không xấu… hay tốt” thì không bao giờ là một nhận xét hoàn chỉnh. Người việt chúng ta cũng như các sắc tộc khác cũng đều có người tốt, người xấu và ngay mỗi con người cũng có chứa hai mặt của nó! Vấn đề là tỷ lệ bao nhiêu giữa chúng để ta thấy xã hội đó tốt nhiều hơn hay xấu nhiều hơn? (Và ở mỗi người cũng thế).

  Tôi sống ở VN nhiều hơn ở Mỹ, đã gặp đủ các hạng người, mỗi cá nhận tôi gặp thường tính tốt nhiều hơn tính xấu, chỉ một ít cá thể là quá tệ mà thôi. Thế nhưng khi hành xử trong xã hội họ lại chọn tính xấu để thể hiện, nên làm xã hội ngày càng có nhiều cái xấu tràn lan hơn.

  Tại sao lại có như vậy? trước hết là do XH làm cho con người cần phải tranh giành để có sự “an toàn” trong mọi mặt: cơn ăn, áo mặt, sức khỏe và an toàn cho sinh mạng mình cùng gia đình. Với nhiều áp lực độc trị như ngày nay của chế độ (cũng kể cả trước đây) làm con người trở thành HÈN chứ không phải NGU nên họ chọn cách lòn cúi. Vì thế cái xấu mới ngày càng lấn cái tốt làm xã hội có tỷ lệ xấu ngày càng cao, dần dà “đẻ” ra rất nhiều kẻ cơ hội, “khôn lanh”, chộp giựt, hối lộ, tham ô, bán nước…

  Nói về người Mỹ xấu… Tôi nghe các anh chị cô chú bảo: trước đây người Mỹ rất tốt, họ giúp đỡ mọi người rất tận tình nhưng bây giờ thì không còn nữa?! Họ đã bị “lừa” quá nhiều, bị lạm dụng lòng tốt bởi nhóm di dân sau này! Trong đó bao gồm dân Châu Mỹ La Tin, nhất là dân gốc Á (kể cả VN và TQ). Bây giờ nhà nào cũng kính cổng, then cài, đi đường thì không dám cho ai đi nhờ hay dừng lại giúp đỡ ai. Như vậy họ không còn tốt chứ chưa phải họ xấu đúng không? Cái “xấu” của người Mỹ là rất tuân thủ “luật chơi” nên gần như không có tình người trong giải quyết mọi mối tranh chấp, công việc.

  Giới tài phiệt họ xây dựng một hệ thống tài chính, ngân hàng, bảo hiểm được sự đồng thuận của luật pháp Mỹ, bắt buộc mọi con người sống trên đất Mỹ phải sử dụng nó. Nếu bạn chi trả bằng tiền mặt thì bạn kể như là sống “ngoài vòng pháp luật”, bạn không thuê được nhà, không mua được bảo hiểm xe, nhà, sức khỏe… mà các “dịch vụ” đó là một sự bắt buộc được pháp luật “bảo kê”. Để giải thích thêm tại sao đó là cái “xấu”, vì đó là cái lưỡi dao khi bạn đặt bút ký một loại dịch vụ nào: Thuê nhà, bảo hiểm, điện thoại, Internet, TV…, nếu bạn vì một lý do nào đó phá vỡ hợp đồng trước thời hạn (chính đáng hay không chính đáng: Mỹ nó không quan tâm) thì cứ căn cứ hợ đồng mà xữ! Bạn chơi kiểu Việt liều không thanh toán thì hồ sơ NH của bạn sẽ được “bôi đen”, các tài khoản NH của bạn sẽ bị đóng, vậy là từ 8 đến 15 năm bạn sẽ không có cơ hội mua chịu bất cứ cái gì trên đất Mỹ, hay mở doanh nghiệp… Đồng nghĩa là bạn sẽ không thuê được nhà, không mua được bảo hiểm (như vậy không chạy xe được kể như bạn bị què rồi)… Mới đây do phải chuyển bang tôi phải nộp phạt 2 tháng tiền nhà, hơn một tháng thu nhập của tôi và nhiều khoản bảo hiểm, dịch vụ khác mà thường phải ký từ 6 tháng đến 1 năm. Cái Xấu của dân Mỹ là như vậy!!!

  Người Mỹ nó xấu vì quá Cứng khi tuân thủ luật pháp và được chính phủ Mỹ “bảo kê” cho các dịch vụ làm minh bạch các mối qua hệ kinh tế, xã hội. Còn người Việt xấu vì quá Hèn chấp nhận cái mù mờ do sự áp đặt của luật pháp Việt với sự “bảo kê” bởi lực lượng CA, QĐ và các ĐC đâm sau lưng chiến sỹ.

  Reply
  • HN

   Cảm ơn BLoc cho cháu mở rộng tầm nhìn :)

   Reply
  • Tạp chí xe

   Xấu ở Mỹ nó cũng lạ thiệt.

   Lâu rồi mới thấy bác Bloc còm-men :D

   Reply
  • Nada

   Bạn bàn về cái xấu của xã hội Mỹ vì:

   “Giới tài phiệt họ xây dựng một hệ thống tài chính, ngân hàng, bảo hiểm được sự đồng thuận của luật pháp Mỹ, bắt buộc mọi con người sống trên đất Mỹ phải sử dụng nó.”

   Thực ra trong xã hội Mỹ, bất cứ việc gì sảy ra … thì phải có ai đó chịu trách nhiệm, và luật pháp sẽ can thiệp tìm ra người chịu trách nhiệm nếu có 1 sự việc nào đó làm hỏng quan hệ xã hội.
   Xã hội Mỹ xấu vì xã hội này xây dựng một chế độ pháp trị, và pháp luật đứng trên tất cả.

   VN không xấu theo nghĩa trên vì trên luật pháp còn đảng, lãnh tụ, một bọn, đám… còn đủ thứ!

   Reply
 • noname

  Chắc chắn người Việt không xấu nhưng khiếp nhược, sợ hãi chính là nguyên nhân của tất cả xấu xa đồi bại.

  Reply
 • bienxanh

  Cảm ơn chú Alan. Cay đắng cho XH Việt Nam là còn rất nhiều người không hiểu hay cố tình không hiểu. Con đang làm cho một công ty cũng có tiếng trong ngành Chuyển phát nhanh ở Việt Nam. Nếu nói về tinh thần và đạo đức kinh doanh thì là tinh thần đạo đức quái thai ,giả dối . Nếu nói về văn hóa kinh doanh thì là văn hóa kinh doanh ăn cướp.
  Chúc chú sức khỏe và minh mẫn.

  Reply
 • Nguyen Hung

  Ngẫm hay muôn sự tại Trời,
  Trời kia đã bắt làm Người có thân,
  Bắt phong trần phải phong trần,
  Cho thanh cao mới được phần thanh cao,

  Reply
  • Hồng Quang

   “Kiều” có “hay” ko có nghĩa là… “đúng”?!
   Cách nghĩ này cũng đã làm dân tộc VN trở lên bạc nhược và an phận (?)… LÀM NỘ LỆ CHO HẾT ĐẾ (quốc) NÀY ĐẾN ĐẢNG (Mafia) KIA!!!?

   Reply
   • Nguyen Hung

    Việt nam tụt hậu, khổ đau,
    Nghĩ xem sự thể ấy là tại đâu?
    Lần tìm sách báo ngày nay,
    Thấy rằng lãnh đạo tuyệt hay tuyệt tài,
    Chỉ vì Dân xấu Dân ngu,
    Cho nên Đất nước ao tù khó khăn,

    Nữ thì ham ăn, ham chơi,
    Chỉ thích Hàn quốc Đài loan nước ngoài,
    Nam thì nhu nhược, bất tài,
    Khí phách leo lét, nhỏ nhen, ngu, hèn,

    Nhìn sang nước Nhật rất gần,
    Chính phủ vớ vẩn nhưng Dân tuyệt vời,
    Chăm chỉ mà lại kỷ cương,
    Ra đường gìn giữ, ở nhà chăm lo,
    Xếp hàng dài vẫn im ro,
    Không chen không lấn hét hò lung tung,

    Thủ tướng Nhật thường đần đần,
    Mỗi khoá làm được chỉ gần hai năm,
    Nói năng chẳng ra làm sao,
    Không thấy quyết liệt, quyết tâm, kiên cường….

    Mỹ kia mới thật chán đời,
    Mặt thì ngơ ngác, nói thì lung tung,
    Làm gì cũng bị chê bai,
    Suýt mấy lần chẳng còn xu mà xài,
    Phiếu bầu chưa được nửa phần
    Làm sao so được toàn Dân đồng tình,

    Nếu mà lãnh đạo xứ mình,
    Sang bên xứ Nhật thì ra thế nào?
    Nghị quyết thực hiện ào ào,
    Thắng lợi liên tục chỉ tiêu vượt rào,
    Vài năm tài sản tăng đôi,
    Vượt ngay nước Mỹ, nước Tàu là chi?

    Tiếc thay lãnh đạo tuyệt vời,
    Thiên tài nhưng bị Dân ngu hãm tài,
    Dân ngu kìm hãm gớm thay,
    Lãnh đạo tài giỏi làm gì được đâu?
    Nếu mà không có Dân ngu,
    Lãnh đạo nước Việt thế gian nhất nhì,
    Lãnh đạo các nước đến đi,
    Thử xem tài giỏi hay là ngu xi?
    Đứng ngoài mà nói làm gì?
    Cứ vào trong cuộc ấy thì biết ngay,

    Reply
 • DƯƠNG TRỊNH ĐỨC

  Ý NGHĨA VÀ LỢI LẠC CỦA CÚNG DƯỜNG …..
  Thích Tánh Tuệ

  Xin nguyện sống thênh thang đời của gió,
  Cuộn xa vời… không giữ một làn hương.
  - Thôi trói buộc, ai làm mình đau khổ,
  Chẳng tơ vương, thì cách trở ai buồn?
  Xin nguyện sống như con đường lặng lẽ,
  Khi chân đời dẫm nát cõi lòng ta.
  Vẫn độ lượng, bao dung như Tình mẹ,
  Trong âm thầm hy hiến, chẳng kiêu sa.
  Xin nguyện sống như dòng sông trôi chảy,
  Nỗi niềm riêng khôn nói được ai cùng.
  Bao phiền muộn, lo âu và sợ hãi…
  Thả theo dòng.. xua hết thảy lao lung…
  - Đêm trầm mặc soi bóng mình trên vách,
  Nghe thị phi gõ cửa mặc nhiên chào.
  Lòng tự nhủ chẳng “quên mình theo khách”,
  Chỗ nào vui, nơi đó có niềm đau.
  Xin nguyện sống một cuộc đời an tịnh,
  Giữa muôn ngàn mời gọi của trần gian.
  Và làm bạn với khiêm hòa, nhẫn nhịn,
  Biết thở cười… dù lúc dạ xốn xang…
  Xin nhóm lửa thắp ngời đêm tăm tối,
  Mời Tình thương, Trí tuệ ngự lòng ta.
  Đường Bát Chánh, Bụt ngàn xưa mở lối,
  Nguyện bước theo một quyết trở về nhà.
  Thích Tánh Tuệ
  http://minhmancusi.blogspot.com/2014/07/y-nghia-va-loi-lac-cua-cung-duong-en.html

  Reply
 • DƯƠNG TRỊNH ĐỨC

  VIỆC CHÙA HAY CÔNG CHÙA???

  VIỆC CHÙA HAY CÔNG CHÙA???
  Vụ chùa Thanh Lương, BTS PG Phú Yên cố tâm khuấy động khủng bố trụ trì và Phật tử hòng chiếm đoạt bảo tượng Quan Thế Âm, nhuu7ng bất thành, vì tâm bất chánh nên hành xử bất chánh, sai nguyên tắc hành chánh lẫn chánh pháp.

  Chừng nào chùa và Phật tử được yên tâm tu học để xã nhà được phát triển đạo đức,
  sống theo nếp văn minh nhà Phật? Ban Trị Sự chứ không phải Ban Trị Sư, Giáo
  hội Trung ương có phương sách giải quyết thế nào trước tập đoàn BTS PG Phú
  Yên chưa làm nên kỳ tích phát triển Phật giáo địa phương mà quá nhiều thành tích
  sát phạt Tăng Ni, hướng nặng kinh tế, tha hóa đạo đức, phạm trai phá giới.
  Quần chúng Phật tử Phú Yên nói chung và Ngư dân phật tử chùa Thanh Lương
  nói riêng ngưỡng mong Giáo Hội Trung ương điều nghiên chấm dứt tệ nạn Ban
  Trị Sư mà lâu nay BTS lạm dụng chức quyền thao túng.
  Cũng mong chính quyền xã An Chấn không nên tiếp tay cho chùa làm những việc
  chùa ngoài nhiệm vụ an dân. Các sư BTS ở chùa nên bày ra đủ kiểu việc chùa để
  cướp chùa. chính quyền không cần phải bỏ công chùa để tiếp tay cho họ.
  MINH MẪn
  23/7/2014
  http://minhmancusi.blogspot.com/2014/07/viec-chua-hay-cong-chua.html

  Reply
 • DƯƠNG TRỊNH ĐỨC

  ĐƯỜNG ĐẾN AN BÌNH THẬT SỰ
  Phần 5Tác giả: Đức Đạt Lai Lạt Ma
  Trích dịch: Tuệ Uyển

  - Khi chúng ta mất đi hy vọng, kết quả là chúng ta bị chán nản, buồn phiền, hay trì trệ và có thể ngay cả tự tử. Vì vậy, sự tồn tại thực sự của chúng ta có gốc rể một cách mạnh mẻ trong hy vọng. Mặc dù không có gì bảo đảm cho những điều sẽ mang tới trong tương lai nhưng đấy là bởi vì chúng ta có hy vọng rằng chúng ta có thể tiếp tục sống. Vì vậy, chúng ta có thể nói rằng mục tiêu của đời sống của chúng ta, chủ tâm của đời sống chúng ta, là hạnh phúc vui vẻ.
  - Loài người không phải được sản xuất bằng máy móc. Chúng ta không chỉ là sự kiện, chúng ta hơn thế ấy, chúng ta có cảm giác và kinh nghiệm. Vì lý do ấy, chỉ sự thoải mái vật chất mà thôi thì không đủ. Chúng ta cần những gì sâu sắc hơn, thâm diệu hơn, điều mà chúng tôi thường ám chỉ đến như lòng nhân, hay tình người, hay từ bi thương yêu.
  - Với ảnh hưởng của lòng nhân, hay tình người, hay từ bi thương yêu, tất cả những phát triển vật chất mà chúng ta có trong sự xếp đặt, bố trí, thực hiện của chúng ta có thể rất xây dựng và có thể sản sinh những kết quả tốt. Tuy vậy, nếu không có lòng nhân hay tình người, những phát triển vật chất đơn độc sẽ không làm chúng ta hài lòng, thỏa mãn, hoặc chúng sẽ cũng không sản sinh trong chúng ta bất cứ không gian nào của tâm linh hòa bình hay hạnh phúc. Vì vậy, lòng nhân hay tình người, hay từ bi thương yêu, là chìa khóa đến hạnh phúc của nhân loại.
  - Mỗi hành giả của những tôn giáo khác nhau – đấy là, tự chính chúng ta – phải thực hành một cách chân thành. Giáo nghĩa tôn giáo là một bộ phận căn bản thiết yếu của đời sống chúng ta; giáo lý không nên bị tách biệt với cuộc sống chúng ta.
  .
  - Cho dù những người không tín ngưỡng bị gọi là vô thần cũng không thành vấn đề.
  …. Nhưng chúng ta phải nhớ rằng những người ấy cũng là một bộ phận của nhân loại, và rằng họ cũng giống như tất cả loài người hiện hữu, có khao khát được hạnh phúc – để có một đời sống vui tươi và hòa bình. Đây là điểm quan trọng.
  - Cho dù một người có tín ngưỡng hay không tín ngưỡng, mọi người cần tình cảm loài người, hay từ bi thương yêu, bởi vì từ bi thương yêu cho chúng ta sức mạnh nội tại, hy vọng, và sự hòa bình của tâm hồn. Vì vậy, nó cần thiết cho mọi người.

  - Một khi chúng ta tạo dựng một không khí bằng hữu tích cực, nó tự động giúp chúng ta giảm thiểu sợ hãi, và không an toàn. Trong cách này chúng ta dễ dàng có thêm bạn và tạo nên nhiều nụ cười hơn. Xét cho cùng, chúng ta là xã hội của loài vật hay thế giới hoang dã nếu không có tình thân hữu nhân loại, không có nụ cười của loài người, đời sống chúng ta trở nên khốn cùng. Cảm giác đơn côi trở nên không thể chịu nổi. Nó là luật tự nhiên – điều ấy nói là, theo luật tự nhiên chúng ta tùy thuộc trên những người khác để sống.
  - Tâm hòa bình – Thế giới thanh bình. Theo căn bản tự nhiên của loài người hay luật tự nhiên, tình cảm – từ bi yêu thương – là chìa khóa của hạnh phúc.
  Trích từ bài Dimensions of Spirituality
  Ẩn Tâm Lộ ngày 2-3-2013

  http://minhmancusi.blogspot.com/2014/08/uong-en-binh-that-su_21.html

  Reply
 • Ieng

  -_- . Cho chau sorry da bo di vai doan cua Bac Giang.
  Tuy nhiên, ngay lúc này họ vẫn thò cái bộ mặt gian xảo của họ ra trên giấy trắng mực đen.
  Tuyên bố chung về “Nhận thức chung nguyên tắc ba điểm về tiếp tục phát triển quan hệ Trung-Việt” sau chuyến đi của ông Lê Hồng Anh do Tân Hoa Xã Trung Quốc phát đi như sau:
  Lãnh đạo hai Đảng, hai nước sẽ tiếp tục tăng cường chỉ đạo trực tiếp phát triển quan hệ song phương, thúc đẩy quan hệ Trung-Việt trước sau như một phát triển lành mạnh, ổn định.
  Hai bên cần phải tiếp tục sâu sắc giao lưu giữa hai Đảng, nhìn về lâu dài khôi phục và tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng, kinh tế-thương mại, an ninh hành pháp, nhân văn, v.v.
  Hai bên đồng ý tuân thủ nhận thức chung quan trọng đạt được giữa Lãnh đạo hai Đảng và hai nước, nghiêm túc thực hiện “Thoả thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa hai nước Trung-Việt”, vận dụng tốt cơ chế đàm phán Chính phủ về biên giới Trung-Việt, tìm kiếm giải pháp cơ bản và lâu dài mà hai bên đều có thể chấp nhận được, tích cực nghiên cứu và thương lượng về vấn đề cùng khai thác, không áp dụng hành động làm phức tạp và mở rộng tranh chấp, giữ gìn đại cục của quan hệ Trung-Việt cũng như hoà bình và ổn định của Nam Hải.
  Trong khi đó, Thông Tấn Xã Việt Nam nói ba nội dung này là:
  Lãnh đạo hai Đảng, hai nước Việt Nam-Trung Quốc tăng cường hơn nữa việc chỉ đạo trực tiếp đối với quan hệ hai Đảng, hai nước, thúc đẩy quan hệ Việt-Trung không ngừng phát triển lành mạnh, ổn định.
  Hai bên tăng cường giao lưu giữa hai Đảng, hai nước; khôi phục và tăng cường hợp tác giữa hai bên trên mọi lĩnh vực như chính trị ngoại giao, quốc phòng, an ninh, kinh tế, thương mại, thực thi pháp luật, nhân văn…
  Hai bên tuân thủ các nhận thức chung quan trọng của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, nghiêm túc thực hiện “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam-Trung Quốc,” sử dụng tốt cơ chế đàm phán cấp Chính phủ về biên giới lãnh thổ Việt Nam-Trung Quốc; tìm kiếm giải pháp cơ bản và lâu dài mà hai bên đều có thể chấp nhận được, đồng thời tích cực nghiên cứu và bàn bạc các giải pháp mang tính quá độ không ảnh hưởng đến lập trường và chủ trương của mỗi bên, kể cả vấn đề hợp tác cùng phát triển; kiểm soát tốt những bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp; duy trì đại cục quan hệ Việt-Trung và hòa bình, ổn định trên Biển Đông.
  Hai bản văn trên không giống nhau và có thể đã bị Trung Quốc xuyên tạc theo ý họ:
  Ở điểm thứ nhất, phía Việt Nam chỉ nêu thúc đẩy quan hệ Việt-Trung không ngừng phát triển lành mạnh, ổn định thì phía họ thêm vào mấy chữ trước sau như một.
  Ở điểm thứ hai, phía Trung Quốc đã đưa thêm các chữ cần phải tiếp tục sâu sắc… nhìn về lâu dài.
  Giao lưu thì cứ giao lưu, tùy tình hình mà điều chỉnh mức độ. Mệnh lệnh nào buộc ai cần phải, mà cũng không nhất thiết cứ phải sâu sắc.
  Giao lưu như thế nào thì tùy nhu cầu của mỗi bên, thực tế đổi trắng thay đen đã cho thấy, biết thế nào mà nhìn về lâu dài.
  Trong điểm thứ hai này đáng cảnh giác nhất là phía Trung Quốc đưa thêm các chữ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực… an ninh hành pháp trong khi Việt Nam chỉ đặt vấn đề tăng cường hợp tác giữa hai bên trên mọi lĩnh vực như… thực thi pháp luật.
  Phải chăng Trung Quốc muốn nhắc lại Tuyên bố chung Việt Nam – Trung Quốc do Nguyễn Phú Trọng ký kết với Hồ Cẩm Đào để tạo cơ hội đưa công an, quân đôi Trung Quốc vào Việt Nam?
  (Điểm Năm trong khoản 4 của Tuyên bố trên ghi rõ một điều cực kỳ ngu xuẩn và tội lỗi: “Năm là, đi sâu hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực thi hành pháp luật và an ninh… cùng phòng ngừa và tấn công các hoạt động vi phạm pháp luật, tội phạm xuyên biên giới; tăng cường phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trong việc giữ gìn ổn định trong nước của mình”).
  Gian trá, lếu láo hơn cả là, ở điểm thứ ba Trung Quốc đã gài câu: tích cực nghiên cứu và thương lượng về vấn đề cùng khai thác… Nam Hải.
  Hà Nội 28 tháng 8 năm 2014 by Mr Nguyễn Thanh Giang (bauxite).

  Ko muon lam nguoi xau xi, chau phai chay dau now? het tren dat lien lai den bien đong, gio lai sang toi tan trung nam hai. Chac chi co lam tu kho sai cho Meox la song, co ai bat chau ko chau la ten trom cuop dan em of loc 8 ngon ne, keu police bat chau di. Chau gio 2 tay 2 chan cho bat ne. -_- .

  Reply
 • HK

  Người việt không xấu. Mọi căn nguyên xấu xa cũng đều xuất thân thư chữ nghèo mà thôi. Nghèo từ vật chất, tinh thần đến cái ” tư duy”.
  Ngay từ nhỏ chúng ta đã được dạy rằng Việt Nam là một đất nước có rừng vàng, biển bạc, con người cần cù chịu khó, thông minh. Thế là từ đó chúng ta rất tự hào về Việt Nam, về truyền thống văn hóa có từ lâu đời. Ngày qua ngày chúng ta cứ bay bổng với những cái nhất như vậy, ngày qua ngày chúng ta khắc sâu tư tưởng về một đất nước thanh bình, giàu mạnh.
  Nhưng chao ôi, khi vươn ra cái ổ tri thức làng xã, chúng ta mới nhận ra được rằng thực tế nó lại quá phũ phàng. Đúng là nước ta rừng vang biển bạc Nhưng chúng ta không được dạy làm cách nào để sử dụng tài sản đó có ích. Đúng là con người việt nam cần cù sáng tạo nhưng chúng ta không được dạy về những tật xấu, về cách phát huy những truyền thống tốt đẹp. Ngày qua ngày chúng ta cứ ngồi trên giảng đường nghe về một xã hôi tốt đẹp nhưng chúng ta chẳng biết nó hình thù thù thế nào, ra sao?
  Nhưng các bạn không cần phải bi quan như vậy. Đất nước chúng ta đang rục rịch chuyển đổi. từ những con người sống nửa đời người hay thế hệ trẻ hiện nay. Tuy số lượng vẫn còn ít nhưng nó cũng là tín hiệu đáng mừng. Hàng ngày tôi đã có thể gặp những con người tài giỏi, suy nghĩ cấp tiến và có một ý chí làm giàu. Ý chí của những con người này sẽ ảnh hưởng tới thế hệ con cháu một cách mạnh mẽ và rồi ý chí của con cháu họ sẽ ảnh hưởng tới cả một xã hội, một đất nước theo hướng tốt hơn.

  Reply
 • turiguiliano

  Cháu được đọc những bài viết của bác và thực sự khâm phục sự sắc sảo bác chia sẻ đến cho mọi người qua những chiêm nghiệm cuộc đời. Bác rất thích hợp để truyền cảm hứng cho người trẻ, từ những hiểu biết đơn giản nhưng chính yếu nhất về kinh tế, chính trị mà truyền thông cũng như các học giả vì cố tình lừa lọc hay vì cái mác hàn lâm mà khó bộc bạch rõ ràng ra dc. Tuy nhiên bác cũng biết, trong cái thế giới nhị nguyên ta đang sống, khi bác đi theo một tư tưởng thì bản thân nó đã ko thể đúng đắn nữa rồi. Trong minh triết Đông phương ko có sự đúng đắn của bất kỳ 1 luồng tư tưởng nào, ko có hơn kém dù chỉ 1 ly 1 phân và hiện nay triết học phương Tây đang ngày càng đi theo xu hướng tìm về cội nguồn của triết học đó. Cháu thấy bác là một người thích dân chủ, ưa tự do và là 1 người nói thật, đó là điều mà rất ít người cháu thấy có thể làm được, bằng cách này cách kia bây giờ có quá ít người nói thật những điều đáng để nghe. Cháu mong bác hãy dành thêm thời gian để đọc và suy ngẫm về minh triết phương Đông, thứ cội nguồn của triết học. Đơn giản cháu chỉ muốn thấy cái bóng dáng thực sự của một người hờ hững với trói buộc của thế gian bằng vào những chiêm nghiệm rõ ràng nhất, chứ ko phải là sự mù mờ đượm cả bất lực về những cái mới ngoài kia của những học giả minh triết phương Đông còn sót lại. Biết đâu bác có thể giúp cho thế gian này tìm ra những chỉ dẫn cho lý tưởng, mục đích sống như Lão Tử hay Phật Thích Ca Mâu Ni đã từng làm. Bởi cái cách họ để lại cho cuộc đời những di sản ấy, thời đại bây giờ thật khó tiếp nhận ghê gớm. Thật khó để chỉ nghe Đức Đạt lai lạt ma hay Thích Nhất Hạnh nói ra những thứ hiền hoà như 1 bài giảng tâm lý bằng 1 giọng tiếng Anh chưa chuẩn. Cháu nghĩ đó mới là những thứ thật sự cần thiết trong cuộc đời, khi mà giới trẻ ngoài việc khát khao làm nên 1 điều j đó, họ cần 1 người dẫn đường, 1 cái nhìn thực sự đúng đắn về thế giới, về lý tưởng, mục đích sống của cuộc đời.
  Thân :)

  Reply
  • Hồng Quang

   Co nhieu duong tu de dat toi canh gioi phu hop. ko nhat thiet dg nao tot hon dg nao. Best

   Reply
 • Chu Quốc

  Giàu có sjnh lễ nghĩa
  Nghèo hèn sinh đạo tặc
  …..
  Việt nam cứ giàu lên xem nước ngoài có sáng mắt ra không!

  Reply
 • Thomas Bui

  “Còn cụ Lương Thiệp (1944) thì kết luận là Nho sĩ do Trung Quốc đào tạo thì trì trệ, bất lực, hèn kém.” Chẳng biết bác Nguyễn Phú T. nhà ta có đọc câu này không nhỉ?

  Reply
 • Thomas Bui

  Trong tiểu thuyết Bố già của Mario Puzo có câu: “nó ác gấp mười lần cộng sản”. chứng tỏ CS chưa phải là ác nhất phải không các bạn?

  Reply
  • Khủng

   Nhưng CS là nền tảng của ác, “ác gốc” để so sánh đó bạn! Thế mới kinh!

   Reply
 • Kều

  Câu cuối cùng bác hỏi cháu thấy bác trả lời ở bên trên rồi ạ.

  Reply
 • Trai hay Gái v1.5

  Tính xấu người Việt [0]

  1.Tham ăn
  Người Việt tại thành phố lớn tạm tính trung bình thu nhập mỗi tháng 4,5 triệu, dành chưa đến 100 ngàn cho chi phí ăn uống cơ bản mỗi ngày buổi, mỗi buổi ăn chưa đến 35 ngàn/buổi [1].
  Buổi tiệc buffet tại thành phố lớn, ước tính nhà hàng nhỏ 250-300 ngàn/suất/2-3 giờ đến giá gấp đôi. Bằng khoảng 10-15 buổi ăn thông thường. Với tư tưởng là một suất buffet đã được bao hết thức ăn trong 2-3 giờ, nên cố gắng tranh thủ gấp càng nhiều, ăn càng nhiều càng tốt, thức ăn không dùng hết bỏ phí phạm vì nghĩ rằng tiền đã trả, không lấy nhiều bỏ uổng hay bị người khác ăn hết, nên lấy thừa mứa, ăn thừa mứa, ăn ngồm ngoàng thiếu đói.
  Buổi ăn thông thường chưa đến 35 ngàn chỉ ăn được một món, trong tiệc buffet nhiều món, vì nghèo tiền, ít tiền ăn nên thấy món ăn nào cũng hấp dẫn, thấy món này món kia lạ mắt, càng nhìn càng thèm, nghĩ rằng không tranh thủ sau này mỗi món phải bỏ thêm mấy chục ngàn mới mua được, nên thấy món ăn buffet lấy nhiều lấy dư để bù đắp cho nhiều ngày đói mắt đói cảm giác ăn.
  Hầu như không đi ăn ở những buổi ăn sang trọng, buổi ăn xã giao đắt tiền, ở đó có nhiều quy ước về cách ăn uống, cách giao tiếp trong khi ăn, có phụ vụ quan sát phong cách ăn uống, nên không học được xã giao lịch sự khi ăn uống.
  Trong tháp nhu cầu của Maslow, tầng nhu cầu ăn uống được coi là tầng hoang dã trong các tương tác xã hội, theo xã hội học, nghèo thiếu thốn cảm giác ăn dễ dẫn đến ăn tham, ăn thô kệch, người Việt hội đủ hai yếu tố tâm lý này, dẫn đến ăn tham, ăn thô, ăn bất chấp các quy ước tương tác cộng đồng.

  2.Ép rượu [2a]
  Đất nước xuất phát điểm là khu vực nông thông chiếm hơn 90% sinh hoạt đời sống xã hội [2b], sau khi tiếp cận và giao lưu với phương Tây, đời sống nông thôn giảm dần nhưng vẫn lên đến 70%, khu vực thành thị được đô thị hóa nhanh, hội tụ dân nhiều xứ mang theo lối sinh hoạt nông thôn. Vùng nông thôn là vùng làm kinh tế theo mùa vụ, thời điểm, có nhiều khoảng thời gian không có việc làm, dư nhiều thời gian nhàn rỗi, phương tiện giải trí ít, rượu là một trong các lựa chọn chính yếu để thư giãn.
  Ảnh hường từ phim Trung Quốc, chủ nghĩa anh hùng lang bạc, uống nhiều rượu là anh hùng, là vượt giỏi, là thể hiện bản thân. Nhân vật phim ảnh uống ít rượu thường là các nhân vật vô danh, tầm thường.
  Từ mong muốn thể hiện bản thân, hình tượng phim ảnh Trung Quốc, thời gian nhàn rỗi, cả nể, thói quen sinh hoạt nông thôn như là phương tiện giải trí, phương tiện thể hiện tình nghĩa, nên uống vô bờ bến và ép rượu vừa là cách thư giãn, noi theo phim ảnh, bày tỏ ứng xử cá nhân, thể hiện lối mòn văn hóa sinh hoạt.

  3.Đái bậy
  Thành thị với những ngôi nhà có không gian sống giới hạn, phòng vệ sinh một cái, là nơi ở của 2-3 thế hệ dùng chung một phòng vệ sinh. Khi có sự mắc tiểu, phải chịu đựng, chờ đợi nhiều lần, nhiều ngày, nhiều tháng năm, dẫn đến tâm lý bị kìm chế, muốn bung ra giải tỏa. Khi gặp những người đái ngoài đường, họ được thỏa mãn tâm lý đè nén nhiều năm trong gia đình “ồ, mấy chỗ này có thể đái được liền, không phải chờ đợi ai hết”.
  Vùng nôn thôn, đất trong quang đãng, sông ngòi nhiều, không người cai quản việc đái, có mắc tiểu, tận dụng không gian công cộng chung để giải quyết. Nhiều gia đình có phòng vệ sinh cũng là nơi nối trực tiếp hay gián tiếp ra đất trống, đồng ruộng, sông ngòi, tạo nên thói quen đái ở nhà hay đái ngoài đường cũng tương tự nhau.
  Cha mẹ những lúc rãnh dẫn trẻ em đi thư giãn, mua sắm, ăn uống, trẻ mắc tiểu thì vạch quần ra đái, đi nhà vệ sinh gần đó thì tốn thời gian đi lại hay tốn tiền, nên đái chỗ công cộng để người bên công cộng xử lý, vừa tiết kiệm thời gian vừa không tốn tiền đái 2 ngàn đồng/lần. Trẻ nhỏ thấy cha mẹ chỉ chỗ đái, nhìn quanh thấy mấy trẻ bạn bè, trẻ anh chị em đái, nên hình thành tư duy đái bậy là đái đúng vì được cha mẹ cho phép và tận tình hướng dẫn.
  Ít ra tâm lý chuẩn bị sẵn nơi vệ sinh khi đi chỗ công cộng, gặp gỡ, nên bạ đây đái đó. Lười biếng, cả nể, sợ tốn tiền, tìm chỗ thì mất thời gian, nhờ chỗ bạn bè thì ngại ngùng vướng víu, đi chỗ có phòng vệ sinh thì tốn tiền.

  “”"

  [0]Bài bình luận thể hiện xã hội theo quan điểm thực tế của cá nhân, không thể hiện sự toàn bộ xã hội.

  Google:
  [1]Theo các số liệu thống kê 2013.
  [2b]Theo số liệu kinh tế Việt Nam đầu thế kỷ 20. [2a]Một số chuyên gia vị giác rượu, cho rằng người xã giao lịch sự không ép rượu, chuyên gia vị giác rượu không uống nhiều, không uống ép để thể hiện chuyên môn và uy tín nghề nghiệp.

  Reply
 • chuyen tu te

  Hay!
  các kụ cs đừng cắt đất , bán nước -biển-đảo lưu vệt nhơ vào sử liệu,.thêm tẹo nào nữa.
  Biết xấu hổ vì nghèo thì hay
  Ý tác giả muốn nói mình nghèo đạ đành mà còn hèn nữa thì chỉ biết tự an ủy là trọng….Bla,Bla,

  Reply
 • Trai hay Gái v1.5

  Thích đánh nhau – (Điểm này thì không biết nó nằm ở “nước nào”):
  Những năm đầu công nguyên, trong tài liệu của …, vùng gián tiếp, trực tiếp vùng đất Bắc là thứ dân hung dữ, giỏi đánh nhau. Theo wikipedia [] và một số tư liệu học thuật, hơn 10 thế kỷ trước vùng gián tiếp, trực tiếp miền …, là thứ dân mọi rợ, giỏi động tay động chân, hung hăng.
  Nhiều thế kỷ liên tiếp, việc giỏi đánh nhau, giỏi giết, thể hiện bản lĩnh, hướng đến anh hùng, được chính thể PR, được tặng thưởng, phong chức, vinh danh. Nhiều biểu tượng của chiến thắng là giỏi đánh nhau, nhiều hình tượng của danh vọng là giỏi đánh nhau.
  Ảnh hưởng phim kiếm hiệp, nhân vật đánh nhau giỏi được xưng tụng, tâng bốc, được mỹ nữ vây quanh, được tiền nhiều, rượu ngon.
  Luật chơi thiếu nghiêm minh, bỏ qua các tranh chấp, xung đột nhỏ, để nó tích tụ, đề nén, lớn dần, dễ bùng nổ khi gặp điều kiện thích hợp và không tốt. Các giao tiếp trên mạng là điều kiện thích hợp, thường có người rủ đánh nhau, đòi đánh nhau, vì có thể núp bóng mạng ảo để thể hiện văn hóa thật. Các va chạm trong xa hội, giao thông, là điều kiện thích hợp bởi gặp người chẳng quen biết, đánh thắng là thể hiện được bản lĩnh ngay và luôn, không cần điều gì khác để chứng minh thêm bản lĩnh.
  Sai lầm về nhận thức về văn hóa ứng xử bởi tiếp thu phải văn hóa phim ảnh anh hùng trong kiếm hiệp. Thiếu trí thức về văn hóa ứng xử, xã giao trong cộng đồng. Dân trí thấp, nhiều tài liệu cho rằng người ít học thường động tay động chân hơn người học cao.
  Được che đậy, ngụy biện bởi thương cho roi cho vọt, hằn vào những vết đòn giận dữ, vết đánh giận dữ của cha mẹ, khắt lên trí óc loại tâm lý đòn roi, nấm đấm có thể đàn áp kẻ khác, khắt lên những nếp nghĩ va chạm bạo lực là điều hiển nhiên được cha mẹ, ông bà, bạn bè chấp nhận, hứng chịu, thì xã hội, giao tiếp cũng cho đó là việc rất bình thường như truyền thống của ông bà, cha mẹ, xã hội, giao tiếp.
  Tư duy tiểu nông, nơi luật cách xa, ít có sự kiểm soát và điều chỉnh thường xuyên đến vùng tiểu nông, đánh nhau là cách giải quyết nhanh nhất, gọn nhất, lẹ nhất. Tư duy tiểu nông đến sinh sống tại thành thị, thành thị phải hứng chịu văn hóa tiểu nông thích đánh nhau của những con người quen với cách sống trong lối mòn thiểu năng về nhận thức.
  Ảnh hưởng của di truyền tính khí nóng nẩy, hung hăng, hung dữ, thích đánh nhau, trải qua thời gian không được gột rửa bởi văn hóa mới hướng lịch sự giao tiếp, không được tiếp thu chuyển hóa bởi ánh sáng văn minh tân tiến thế giới, nên vẫn giữ tàn tích của truyền thống, của quá khứ để xả thứ tiêu cực vào xã hội hiện đại.
  Sự tự tôn thái quá một hình thức thể hiện hoang dã bản thân mà cho rằng đó là bản lĩnh đàn ông, là cách nói chuyện của đàn ông từ những văn hóa ứng xử truyền thống, từ những văn hóa phim ảnh truyền thống đã lạc hậu cách đây mấy trăm năm.
  Và vài thứ khác …

  “”"
  Google:
  []Huệ Năng và các tranh luận của giới học thuật về sự nóng nẩy, hung dữ, mọi rợ ở vùng gián tiếp, trực tiếp Quảng Châu.

  Reply
 • Đinh Đan Hằng

  ĐÃ NGHÈO LẠI CÒN NGU. QUÁ ĐÚNG VÌ KHÔNG 1 THẰNG THÔNG MINH NÀO SỐNG TRONG XÃ HỘI MÀ HẮN CHẤP NHẬN CẢ ĐỜI NGHÈO KHỔ HẾT. CHỈ CÓ THẰNG NGU MỚI CAM CHỊU PHẬN NGHÈO THÔI

  Reply
 • shenton

  - Người Việt Bị tụt lại phí sau về xu thế phát triển nhân loại. Nên ngu – nghèo – ngu ..~
  - Tới ngày nào đó Họ tìm cho ra Ai cho họ cái Ngu – Nghèo để nói chuyện ÂN – TÌNH

  Reply
 • Trai hay Gái v1.5

  Tính xấu người Việt [0a]

  4.Trí thức nhược tiểu [3]
  Thời kỳ đầu các phương tiện truyền thông khơi mào các tranh luận sôi nổi tình hình “biển cả”, không khí lo lắng bao trùm, người bày tỏ quan tâm bằng sự tức giận, người bày tỏ quan tâm bằng các bài viết, phỏng vấn, bình luận, ai cũng muốn đưa ra một giải pháp tốt cho cả “đôi bên”. Trong khi đó, các trí thức cũ, quen mặt thời gian trước thời kỳ khơi mào “biển cả”, thường xuất hiện trên truyền thông kêu gọi lòng yêu nước, kêu gọi lòng tự hào dân tộc, kêu gọi ủng hộ đề án này, chương trình nọ, kêu gọi ủng hộ nhóm này, tổ chức nọ, kêu gọi ủng hộ doanh nghiệp, tiêu dùng. Khi mới vừa có nhiều cuộc luận về “biển”, nhiều người trong số họ không tiếp tục lên truyền thông để kêu gọi lòng yêu nước, tự hào dân tộc, thậm chí thời gian trôi qua tháng ngày, vẫn không thấy họ tiếp tục kêu gọi lòng yêu nước hay tự hào dân tộc.

  Có thể thấy, với việc nói tốt cho những tổ chức, nhóm thương mại này kia, họ sẵn sàng bịp bợm bằng cách khơi gợi lòng yêu nước, nhằm lợi dụng nhân thức của đám đông, khi vấn đề “biển” thật sự cần nhiều lòng yêu nước, nhận thấy những đối phương không phải là những người “nhỏ bé”, “ít hiểu biết” để dễ lợi dụng, nên họ đã im tiếng, chịu làm rùa rút đầu để bảo vệ ghế, danh tiếng, an toàn cá nhân. Bởi vì với sự việc chỉ là văn hóa tiêu thụ, văn hóa thần tượng của đám đông dành cho cá nhân, nhóm, tổ chức, việc đó có lợi cho cá nhân, cho nhóm, cho tổ chức, thương mại này kia, vốn không cần lòng yêu nước cũng có thể thực hiện, thì họ sẵn sàng trá hình bằng cách lồng ghép lòng yêu nước vào các bài nói, bài phỏng vấn nhằm quảng bá thu lợi ích để che giấu mục đích thực là việc nói, phỏng vấn chỉ là việc lợi ích cho cá nhân, cho nhóm chứ không phải là lợi ích cho toàn bộ đám đông. Khi vấn đề “biển” là vấn đề thực sự cần hi sinh và lòng yêu nước, thì họ lại không xuất hiện bởi đó không có hữu ích cho họ như sự quảng bá lợi ích cho các cá nhân, nhóm, tổ chức như ban đầu.

  Máy tính bảng áp dụng phổ thông vào chương trình giáo dục là vấn đề khó, nhưng cao hơn các khó khăn, đó là những lợi ích cho nền tri thức xã hội, là cơ hội hòa mình vào dòng chảy của văn minh tân tiến toàn cầu, là đoạn cầu nối để rút ngắn sự tụt hậu của đất nước trước văn minh tân tiến thế giới, là ước mơ sánh ngang vai cùng cường quốc như lời kêu gọi đất nước hãy đứng thẳng lên đấu tranh cho dân tộc như lời dặn của thế hệ trước. Một nhóm trí thức, một nhóm những người có ảnh hưởng, vốn thường xuyên kêu gọi sự phát triển, kêu gọi hãy cố gắng, phấn đấu tiến lên, dù sao các kêu gọi này vẫn chỉ là những kêu gọi sáo rỗng, chém gió nếu nó không có thử thách, không có công việc lớn thực sự để thực chứng lại lời kêu gọi đó.

  Đưa máy tính bảng vào giáo dục là việc khó, nhưng so với việc đưa các biểu tượng thần tượng, thần thánh, đưa các giáo dục ý thức hệ dân tộc, thì những máy tính bảng chỉ là việc nhỏ hơn rất nhiều, những chiếc máy tính bảng nhỏ bé, là một công cụ của đời sống, không thể nào so được với những hình tượng danh nhân, anh hùng, không thể nào so được ý thức hệ thuộc tầm cao siêu chỉ hợp thời nhất với các trí thức gia cao cấp, các chính trị gia cao cấp, vốn học cao hiểu sâu, vậy mà những trẻ em, học sinh chúng ta vẫn tiếp thu được lợi giáo dục cao cấp đó ở tuổi nhỏ, thì có lí do gì các trí thức lại làm không được việc là giúp trẻ em, học sinh học tốt với sự hỗ trợ của máy tính bảng.

  Nhiều phụ huynh, vốn có thu nhập thuộc hàng thấp, giáo dục so với chuẩn thế giới vốn thuộc hàng thấp, họ lo lắng là vì thu nhập hạn chế, vì tri thức hạn chế, sợ không làm chủ được việc quản lý công nghệ của giáo dục, của con cái. Các trí thức và nhiều người có điều kiện học hành tốt, vốn là thuộc tầng lớp học cao hiểu sâu hơn phần lớn xã hội, lại than thở rằng không đủ sức quản lý trẻ em, không đủ sức quản lý công nghệ, không đủ sức thử đưa tay đón lấy công nghệ, thì đất nước này, dân tộc này, làm sao có thể trông đợi vào những con người vốn được có những điều kiện để diều dắt, dẫn đường, đưa lối xã hội.

  Dân tộc từng đối mặt nhiều cuộc tranh đấu lớn, huy động được sức người, sức của, sức trí thức để đối đầu trong đấu tranh với nền văn mình Tây phương. Giờ đây, cuộc đấu tranh với công nghệ nhỏ hơn nhiều, tốn ít công sức của trí thức hơn, vậy mà chỉ vì để bảo đảm an ổn và thời gian rỗi giải trí, sẵn sàng nhanh chóng gạt bỏ giải pháp để nhàn hạ bản thân, để chui vào vỏ ốc của bản thân. Liệu xã hội này có đã từng phí phạm quá nhiều tâm sức để tin cậy vào lời rao giảng sáo rỗng, lời phỏng vấn không thực chứng của một bộ phận không nhỏ trong nhiều năm trước?

  Sự việc vốn cần công sức, thời gian, sự đấu tranh giải pháp để giúp ích cho xã hội, cho đất nước, thì lại làm rùa rút đầu phản đối hầu hết các điều kiện để đất nước hòa mình vào công nghệ. Sự nhược tiểu này, khiếp nhược này, dân tộc có thể trông chờ vào họ để được ngẩng cao đầu hiên ngang thế giới?

  “”"
  [0a] Bài viết này viết lên suy nghĩ của cá nhân, nó không xác định đúng 100% hay sai 100% hay bao nhiêu %. Người đọc được bài này muốn khẳng định đúng sai, hãy tìm thêm tư liệu và tự khẳng định riêng.
  [3] Chỉ thể hiện suy nghĩ cá nhân về thiểu số trí thức, thiểu số người có điều kiện học hành tốt, không nói về đa số.

  Reply
 • dvngo

  Bai viet cua anh that hay! Hy vong VN co nhieu Alan Phan. Chuc anh co nhieu hormone cho the he tuong lai!
  “Muon phat trien phai co thay doi, thay doi can den su hy sinh”

  Reply
 • Trai hay Gái v1.5

  Tính xấu người Việt [0b] [0c]

  5.Mặc cảm, tự ti hoặc tự tin thái quá vào học thuật của bản thân [4]
  Người Việt là người chịu khó học theo hệ thống phổ thông trung học, đại học, nhưng lại không chịu khó học những ngành học khác nằm ngoài hệ thống giáo dục chính thức như văn hóa, tôn giáo, lịch sử, xã hội, …
  Hệ thống giáo dục phổ thông trung học, đại học, là các bậc học được lồng ghép vào ý thức hệ theo sự định hướng của một nhóm người có ảnh hưởng, nó không thể hiện toàn bộ 100% sự mong muốn của tất cả con người trong xã hội. Khi giáo dục được định hình một chiều bởi người khác, nó sẽ như một chiếc xe, một con thuyền bởi người khác cầm lái mà người ngồi sau không có quyền định đoạt phương hướng, nơi muốn đi muốn đến một cách toàn vẹn [5].

  Ngoài ngành học chính thức hỗ trợ cho kiếm việc làm, kiếm sống, con người tham gia vào xã hội cần nhiều loại học thức khác nhau để định hình nên tính cách, lối giao tiếp, văn hóa sống của cá nhân cũng như cộng đồng. Những học thức ứng dụng xã hội này, nhiều người lại trở nên là người lười học, làm biếng, không bỏ thời gian để học những thứ đã trở nên phần thông dụng của những xã hội hiện đại và những tranh luận mang tính ảnh hưởng cộng đồng. Bằng cách lười biếng hóa, họ chọn cách theo một số hoạt động ngắn ngày tôn giáo, đọc một số bài về trí giả, học giả xưa để dùng nó làm chuẩn kiến thức cho bản thân.

  Một số sai lầm xảy ra. Trong Phật giáo, vốn là một ngành học phức tạp của tri thức, bởi nó được sáng lập do một nhân vật lịch sử là người đa học uyên thâm, đã được đạt nhiều tầm cao về học thuật trước khi sáng lập Phật giáo. Trải qua thời gian, Phật học được nhiều người kế thừa, vốn sẵn có sự đa dạng và nhiều tầng sâu của sự phức tạp, nó được thế hệ sau diễn giải bằng nhiều nhánh khác nhau, nhiều cách khác nhau. Có một số học thuật được cho là gần gũi với đạo Phật gốc của nhân vật Phật lịch sử, có một số học thuật được cho là rời xa học thuật của đạo Phật gốc, một số học thuật khác là biến thể, hòa trộn nhiều loại văn hóa, nhiều loại ý thức hệ trở thành thứ khác đi và xa lạ với những thuyết giảng của Phật Tổ lịch sử.

  Ảnh hưởng đạo Phật của phim ảnh Trung Quốc [6], là một loại đạo Phật phim ảnh do các nhà viết kịch bản biên soạn, do các đạo diễn quay phim thể hiện, nó lồng ghép những ý đồ riêng của nhà làm phim, thiên về tính giải trí, thương mại, tuyên truyền. Ảnh hưởng bởi đạo Phật phim ảnh, do các cao tăng diễn viên thuyết giảng theo ý đồ đạo diễn, ý đồ thương mại, nhồi nhét vào người xem phim những học thuyết xa rời thực tế, xa rời tri thức Phật giáo do Phật Tổ để lại.

  Thờ cúng ma quỷ thần thánh theo niềm tin chưa kiểm chứng rõ, từ bỏ ham muốn hợp lý của đời thường để thanh cao, là những ảnh hưởng hiện thực do hòa trộn văn hóa và do phim ảnh Trung Quốc mang lại. Nó làm xã hội dễ dãi tin vào những hình tượng không thực chứng được dựng bởi ý đồ của nhóm thiểu số người nhằm nhồi nhét tư tưởng, nó làm cho con người trở nên làm biếng, thanh cao giả tạo với cuộc sống từ bỏ thú vui hợp lý, từ bỏ lao động chân chính, từ bỏ đào sâu nhận thức, từ bỏ cống hiến cho sự phát triển chung của con người. Nó làm cho con người thanh cao giả tạo trước sự đấu tranh hợp lý để tiến bộ của bản thân, làm con người mang gánh nặng nghèo hèn khó khăn biện minh sai lầm bằng sự nghèo hèn thanh cao.

  Một số luận của nhân vật cổ xưa Trung Quốc, gò bó con người vào khuôn mẫu, thuyết giảng một số luận đề cao nhẫn nhịn. Với xã hội xưa của Trung Quốc, việc lùa hết tư tưởng của xã hội vào khuôn mẫu là tạo tính kỷ luật để siêng năng học hành vương lên, nhưng nó cũng được chính thể xưa Trung Quốc lợi dụng để gò ép tư tưởng xã hội vào một khuôn mẫu để dễ định hình, quản lý, cai trị, đàn áp. Sự nhẫn nhịn như lời khuyên minh triết, thường áp dụng vào rèn luyện tính cách của các nhà lãnh đạo, áp dụng vào các chiến thuật đối đầu với đối phương.

  Thông qua phim ảnh Trung Quốc du nhập vào Việt Nam, nhiều người lấy khuôn mẫu vốn dành cho học thuật, rèn luyện tính cách tiến bộ để áp dụng vào việc tôn thờ những bức tượng, những biểu ngữ, những giá trị lịch sử chưa được thực chứng. Lấy sự nhẫn nhịn vốn là bài học cao cấp dành cho lãnh đạo hay là chiến thuật áp dụng đối đầu với đối phương, để biện minh cho sự nghèo tiền, nhu nhược, yếu hèn trước những thứ cần phải đấu tranh. Giống như là việc chiếc nón khổng lồ bán kính 10m trưng bày du lịch dùng để đội lên đầu che nắng, đi dạo, sinh hoạt, hình ảnh đó nó vừa hài hước vừa không phù hợp do việc áp dụng sai khuôn mẫu.

  Dễ dãi, lười biếng trong học thuật xã hội, là những thứ cần dành nhiều thời gian, tâm sức đào sâu, bằng việc phó mặc học thuật đó cho một nhóm thiểu số người, một nhóm “đỉnh cao”, một nhóm người “bên ngoài” rao giảng, nhồi nhét. Đó vừa không học được những điều cần học, vừa học sai, tiếp thu sai những điều cần học, vừa dễ dãi tin vào những hình nộm, tượng, biểu ngữ, khẩu ngữ, truyền thông nhồi sọ, giá trị lịch sử, giá trị con người, xã hội, dân tộc mà vốn đó chưa phải là điều đáng tin cậy và thực chứng, vừa dễ bị xỏ mũi, bị làm con rối cho “ai đó” đùa chơi, vừa dễ bị sáo rỗng, bị đánh giá là dốt học, dốt văn hóa, dốt văn minh khi cần giao lưu với một số dân tộc, một số cộng đồng khác, vừa tự gây hại, méo mó hóa nhận thức của bản thân.

  “”"
  [0b] Trường hợp đặc biệt, xem [4].
  [4] Đây không được xem là tính xấu, mà được xem là cách thể hiện tính cách, học hành, học thuật của một người nào đó [0c], chỉ khi thể hiện bằng sự dị hợm, nó mới là tính xấu.
  [5] Hic, quên là gì rồi, nếu nhớ sẽ viết ra.
  [6] Một trong số các ảnh hưởng là nhân vật A Nan và Đường Tam Tạng là nhân vật phim ảnh, thể hiện theo ý đồ kịch bản, đạo diễn, có phần tính thương mại, một số bình luận của người Việt là bình luận dành cho phim ảnh. Nhiều người khác nhầm lẫn đó là trùng khớp với nhân vật lịch sử Phật giáo, hai người sinh ở hai thời đại khác nhau.
  [0c] Bài này chỉ thể hiện cho một số con người tôi nhìn thấy trong xã hội, không thể hiện cho người khác.

  Reply
  • Trai hay Gái v1.5

   [5] Ngành học khác nằm ngoài ngành học chính thức phổ thông trung học, đại học. Ngành học khác này có thể học trường lớp hoặc không trường lớp thông qua tự học bằng nhiều phương tiện khác như: Các bài viết, nói chuyện, google, …vv. Tự học tránh không phó mặc việc học cho người khác, tránh được nhiều loại giá trị giả tạo được xây dựng bởi sự không đúng đắn.

   Reply
   • Trai hay Gái v1.5

    5.Thiếu học, lười học, tri thức hạn chế, hạn hẹp, dẫn đến tư duy mặc cảm trước những trí giả, kể cả mặc cảm, tự ti trước trí giả ngụy tạo, bởi không đủ tri thức, không đủ hiểu biết để phân tích, suy luận được vấn đề. Học được vài thuật ngữ, vài bài học nhỏ từ các triết gia, các trí giả, các trường phái danh tiếng cổ xưa, xem đó là kho báu của bản thân, là ánh sáng của nhân loại, tự tin là người đạt được toàn vẹn tri thức, xem đó là kim chỉ nam phá bỏ các học thuyết, các tri thức hiện thời, ngộ nhận rằng đã cầm được sách thánh thì triết lý bản thân đạt tầm thánh, như là người thường dân được vào phủ tổng thống, nghe vài thuyết giảng của tổng thống, ngộ nhận rằng bản thân họ cũng là tổng thống.

    Reply
    • GOD

     Dang kiem cach kiem com cho vao mieng minh va nguoi khac roi tim cach lam tri gia nhu Trai hay Gai v1.5 truoc khi qua gia. Co duoc khong? Oi gioi oi, bac noi ai vay, GOD con dang tren duoc tien len lam cong dan hang 3 day.
     Ma tri gia thi luon dung ha bac, day tien si, giao su bi benh ve tam than nha’!
     Co ai tu ti truoc tri gia dau, ma chi la xu thoi ti thoi de nguoi ta con day minh chu. :P

     Reply
 • Nguyen

  Thì ngu nên mới nghèo chứ thông minh mà lại nghèo thì cần phải xem lại cái thông Minh đó .Có rất nhiều ý kiến đưa ra nhưng ko ai đặt câu hỏi là tại sao người Việt mình lại bị ngu(xin lỗi cả nhà) như vậy . Tôi thì hay thích mầy mò dò dẫm nên cũng tìm hiểu thêm và rất may mà cũng rất buồn vì tôi đã phần nào tìm ra được lý do vì sao người Việt mình lại như vậy. Vì vậy những gì đang diễn ra trong xã hội Việt nam là quá trình tất yếu của bánh xe lịch sử với nước Việt Nam . Có hưng thịnh( nhưng trong thời gian ngắn) rồi nhanh chóng suy tàn (vì mình không có thực lực) rồi ngoại bang can thiệp( vì sâu xé Nội Bộ lẫn lợi ích của ngoại bang) để rồi bờ cõi lại tang hoang. Mọi người thử đọc lại xem trong 4000 năm qua lịch sử VN đã bao lần lặp lại vòng quay này rồi và nguyên nhân cuối cùng chính là con người ,cụ thể hơn đó chính là tư duy của con người Việt Nam chúng ta

  Reply
  • ngocson

   Cảm ơn bạn Nguyen đã đặt đúng vấn đề, tôi nghĩ người việt nam mình thông minh không phải ngu đâu. Sở dĩ vừa nghèo và vừa ngu là do ta chưa phân tích thấu đáo: theo tôi, nước việt chia làm 2 thành phần, thành phần ngu trước đây chiếm 30% dân số, thành phần này hiện nay nắm quyền điều hành đất nước đào tạo ra khoảng 40% nữa tổng cộng 70% dân số, thử hỏi làm sao không nghèo và ngu, thành phần tinh hoa của dòng máu việt thì 50% đã ra đi nước ngoài phục vụ ngoại bang dù rằng học không muốn, 50% tìm chổ yên thân không muốn thể hiện.

   Reply
   • Nguyen

    Thôi ko dùng từ ngu nữa ,chúng ta dùng từ kém đi, tôi thử phân tích thế này rằng :tại sao chúng ta lại để 30% kém kia đứng trên để điều hành đất nước ?,chẳng qua là vì chúng ta nhận thức còn rất hạn chế mới bị họ Tuyên chuyền ,gạ gẫm(hãy nhìn nhận khách quan rằng đó là do chúng ta kém). Đúng như bạn nói là có một số ít người có Tài năng và nghị lực nên họ quyết bỏ nước để tìm cơ hội , còn ko có nghị lực thì chấp nhận ở lại dù biết chắc Tài năng sẽ bị thui chột. Tôi đúc kết lại một câu này rằng: Mảnh đất Việt Nam không dành cho nhân tài ( thật đau xót) . Chỉ một vài cá thể ko thể đứng ra làm đại diện hay tiêu biểu cho một dân tộc được ,còn nếu chúng ta cứ tin và bám vào điều đó thì chính chúng ta là những kẻ luôn tự huyễn hoặc về mình để ẩn chứa đằng sau là cả một sự lười biếng và ỷ lại một cách nặng nề

    Reply
 • Mme. Loan

  Tui là người Việt tui cũng có một số thói xấu. Ví dụ: vừa rồi tui hận tháng Tàu do nó đem giàn khoan tới mà gia đình tui mất đứt khoảng 15 dollars. Nhà nước “thu” tại nhà (khu dân cư) 5 dollars, tại cơ quan, tui và chồng tui mỗi người 5 dollars ủng hộ 2 quần đảo.
  Nhưng tui ghen tỵ với dân đảo Lý Sơn vừa rồi: “tự dung” có điện, ti-vi, có tất, cho không, có những cái mà hàng ngàn năm nay cái đảo hoang bị bỏ quên này chưa bao giờ nhìn thấy !
  Thế mới ganh tỵ !

  Reply
 • Trai hay Gái v1.5

  Tính xấu người Việt

  6.Doanh nhân kiêu ngạo [7a] [7b]
  Thời kỳ tự chủ, nền kinh tế khoanh vùng [8] và có phần xoay quanh những lãnh đạo như tiệc hội vui. Mừng vui như là ân tình ân lý được phân phối qua các câu lệnh miệng, thư tín, họp nhóm, họp tổ chức, sự hội tụ lợi ích lớn phân phối lại cho xã hội thông qua tầng lớp cao, cần sự thân tín, tin cậy, gần gũi, quen biết.
  Những con người dễ dàng tiếp cận được thắng lợi phẩm, hưởng đầu nguồn phân phối kinh tế, là nhiều thành phần khác nhau, trong đó thành phần quyền lực, thắng lợi, con cháu, thân hữu gần nhất là sự tín nhiệm quan trọng.

  Doanh nhân xuất thân từ tầng lớp dị quyền, nhận công việc doanh nghiệp, như là đứa trẻ con lạc vào buổi tiệc buffet không người trông coi và hưởng sự nới lỏng từ quan hệ, quen biết, dễ dàng thu gom được nhiều lợi ích từ buổi tiệc lạ. Sự phí phạm của thức ăn chung, sự thiếu hiểu biết trong buổi tiệc chung, sự dị hợm trong buổi tiệc chung, sự sai lầm hay phạm lỗi nghiêm trọng trong buổi tiệc chung, trở nên dễ dàng được phớt lờ bởi có thân thế từ “ông bà”, “thân hữu” gần gũi, có sự nới lỏng từ những người coi tiệc [9].

  Thành công dễ dàng, được khoanh vùng giới hạn, được nới lỏng, được mắc sai lầm quy ước chung và dị hợm tung tăng. Khiến họ xem bản thân là người siêu việt trước công chúng, không nhận thức được sự bảo kê đặc quyền nếu được hưởng có thể giúp kẻ hợm hĩnh trở nên thành công thành danh. Dẫn đến sự kiêu căng, ngã mạn, tự tôn bản thân lên một cách thái quá, coi thường những quy ước trong cộng đồng, tạo nên hình tượng doanh nhân thành công hoang dã, văn hóa hoang dã, ứng xử xã hội hoang dã, xem thường các cam kết xã hội về tinh thần, về luân lý, về luật chơi để sự phân phối lợi ích, phân phối công dựa trên sân chơi bình đẳng, không vụ lợi cho lợi ích nhóm.

  Tiếp cận những hệ thống kinh tế, những doanh chủ của văn minh tân tiến, sự hoang dã về thành công, danh tiếng, văn hóa, ứng xử xã hội, nhanh chóng lộ rõ và nhận được sự bĩu môi, khinh miệt của một số trong nhóm tư duy kinh tế minh bạch, làm ảnh hưởng chung đến cộng đồng và xã hội, cộng đồng, con người xã hội phải gánh lấy sự tiêu cực về danh tiếng bởi những việc được phổ biến trong nhóm thiểu số người, tạo nên một tiếng xấu chung cho khu vực địa lý, khu vực cộng đồng, mà đáng lẽ, họ xứng đáng được cư xử tốt hơn, được tiếng tốt hơn nếu không có sự hợm hĩnh từ những con người đi lên bằng sự hoang dã, văn hóa hoang dã, ứng xử hoang dã [10].

  “””
  [7a] Chỉ thể hiện những người tôi thấy, không thể hiện người khác.
  [7b] Kiêu ngạo, là chỉ sự tự cao thái quá, chỉ sự kiêu căng lộ hình, xem bản thân vượt cao hơn con người, cộng đồng, xã hội mà tự cao này khi thể hiện trước công chúng, trước những cuộc nói chuyện, bài viết, trở nên hợm hĩnh khó coi. Như 10 người đàn ông đè ép thắng được 1 trẻ em, dùng sự thắng đó làm thành tích, chiến công, tự cao tự hào, thì nó là sự dị hợm khó coi bởi sự phân phối chênh lệch có chủ ý giữa hai bên.

  Tham khảo:
  [8] Wikipedia, kinh tế Việt Nam 1976-1985, kinh tế Việt Nam 1986-2006.
  [9] Wikipedia, kinh tế thị trường và học thuyết xã hội chủ nghĩa.
  [10] Wikipedia, chỉ số nhận thức tham nhũng.

  Reply
 • DƯƠNG TRỊNH ĐỨC

  “ CHÂN THẬT ” ĐẠO LÀM NGƯỜI ?
  https://www.ttxva.net/cai-chet-cua-tri-thuc-lich-su-o-viet-nam/#comment-208151

  Trăm sự nhờ “ ĐỊNH HƯỚNG ”
  ĐỊNH HƯỚNG … Cả “ ĐẠO TÂM ”
  Huống chi là ….. “ SỬ HỌC ”
  Khi “ TRI THỨC – VĂN … THƠ … ”
  Thêm “ NHIỆT TÌNH YÊU NƯỚC ”
  ( … Mâu thuẫn giữa KHOA HỌC ?
  Quy luật sự TIẾN HÓA ??? )
  “ SỰ KIỆN cùng LỊCH SỬ ”
  Nhờ “ TINH THẦN YÊU NƯỚC ”
  Tăng tinh thần TỰ TÔN
  Tăng TÌNH YÊU ĐẤT NƯỚC
  … LICH SỬ trang sử mới !!!
  Niềm TỰ HÀO DÂN TỘC
  “ ĐĂNG QUANG ” – PHẬT HOÀNG TRẦN …
  Chính KẾT QUẢ ….. “ NHÂN QUẢ ”
  “ ĐẠO ĐỨC” ĐỜI ….. Tăng tiến !!!
  “ DÂN chủ ” ….. Hơn CHỦ nào !!!!!
  “ KHOA HỌC ” càng …. KHOA HỌC ???
  “DANH” … Chân thật ,,,,, VIỆT NAM .

  ( Nhân Tâm Trung Tử )

  Reply
 • Ngheo nhung Sach

  Bill Clinton khi benh vuc nuoc ngheo noi: ” People’s intelligence are equal, the difference is investment…”. Dich ra: bo o’c moi nguoi deu giong nhau, ngheo la do thieu dau tu… Dat nuoc ma tien chi de nuoi quan doi va cong an khong thi lam sao nguoi dan khon ngoan, gioi dan duoc???

  Reply
 • DƯƠNG TRỊNH ĐỨC

  ĐỎ và ĐEN ?
  http://bongbvt.blogspot.com/2014/08/khi-can-bo-o-va-xa-hoi-en-thanh-lien.html

  Có ĐEN mới phân biệt ra ĐỎ !
  Có ĐỎ mới phân biệt ra ĐEN !
  “ ĐỎ – ĐEN ” đều lòng NGƯỜI …
  Đâu phải lòng THẦN THÁNH ?
  Mới biết DÂN thực CHỦ !!!!!
  Sánh vai chi : “ ĐẦY TỚ ” ???
  “ HÃY NGHE – NHÌN ,,, ĐỂ BIẾT
  NHƯNG CHỚ CÓ LẦM TIN ” ?
  Trước sau vẫn “ NHÂN QUẢ ”
  “ CỐ THƯƠNG NGƯỜI MÀ SỐNG
  … ĐỜI MỌI NGƯỜI CŨNG QUA”

  ( Nhân Tâm Trung Tử )

  Reply
 • Chí

  Tôi chưa bao giờ rời khỏi VN, nên chỉ muốn nói: “Đa số người Việt quốc nội… không đẹp (nghĩa đen và bóng)!” Trong đó có cả tôi đấy. Mẹ kiếp, phải nói thật như vậy! Đừng tự dối mình! Còn do ai, cái gì, quý vị quá biết!

  Reply
 • ba đê

  Tất cả chỉ tại một thằng
  đem về cộng sản lằng nhằng hại dân

  Reply
 • beni

  “…vì vài lợi ích cá nhân của ông gia trưởng đã khô xác…thì chúng ta có nên quay mặt đi và thở dài?”
  Nhỏ bạn người Nam Định quá khôn …khi bỏ anh chồng “con cán bộ” đi lấy anh Mỹ chánh gốc! À, ” đế quốc Mỹ”! :)

  Reply
 • Duc Pham

  nói thật với các bạn, mình sống ở nước ngoài cũng lâu năm rồi và thấy cộng đồng người VN dù ở đây hay ta thì cũng như sau:

  1. Dân VN hay sống theo bè phái:
  2. Ông A giàu hơn ông B một tí là đã thành chuyện
  3. hay tuyên truyền xấu về 1 ai đó để hạ uy tín của nhau
  4. con cái lấy được người Tây là sướng tít mắt, gia đình có cớ để sỹ diện hão
  5. hay ăn cắp vặt, mặc dù đã có từ rất lâu nhưng đến nay vẫn không sửa dc

  Nói về vấn đề đoàn kết thì người VN= không bằng các sắc tộc khác như TQ,HQ.

  Có lẽ là tại chiến tranh nên giờ người VN không yêu thương nhau ?

  Reply
 • Khương Trần

  Tôi là 1 sinh viên sinh ra và lớn lên ở VN và chưa có cơ hội ra nước ngoài. Chỉ ở trong nước cũng chẳng khó gì để nhận ra nhiều cái tốt, cái xấu. Phải công nhận VN đa phần còn xấu, nhưng cũng ko nên đánh đồng tất cả hay quá tiêu cực như nhiều bạn cmt. Sinh ra ở đất mẹ này dù lớn lên ở nơi nào nếu còn quan tâm tới nó thì ở đâu cũng vậy, thì trước là bản thân, sau là đồng bào, người thân. Nếu ko thể thì xin chỉ đừng chỉ trích và nói xấu, nó xấu. Vì sinh ra ở đây, không phải Đảng và Nhà nước mà đất quê hương và sự vất vả của bố mẹ tôi nuôi lớn tôi ở đây. Đó là 1 phần của đất nước mà hẳn ai cũng phải thấy đẹp.

  Reply
 • DƯƠNG TRỊNH ĐỨC

  THỨC THỜI ???
  http://vietbao.vn/Chinh-Tri/700-nam-ngay-mat-vua-Tran-Nhan-Tong-40000-nguoi-du-le/20815124/96/
  “ Cảnh … Nước sôi – Lửa bỏng ”
  https://www.youtube.com/watch?v=9UONkj6GKvQ&hd=1

  Khảo gì giáo lý PHẬT ?????
  “ Hãy nghe nhìn – Nhận biết !!!
  Nhưng chứ có LẦM TIN ??? ”
  Mọi sự tùy ở DUYÊN
  PHÚC … phận là do NGHIỆP !
  Gắng tìm hiểu NHÂN QUẢ
  Tạo HƯỚNG cho TÂM HỒN …..
  Hết “ XÁC ” ….. Ta về đâu ???
  “ NHÂN ” biết – TRỜI PHẬT biết ,

  ( Nhân Tâm Trung Tử )

  Reply
 • Nguyen Dung

  Thêm câu này bổ xung nhe Chú Alan…..” Đã ngu mà còn có quyền”

  Reply
 • Nghiêm ánh

  Nhìn ra một bối cảnh xa hơn, khi xã hội “chấp nhận” nghèo hèn để yên ổn thì chúng ta phải suy nghĩ điều gì? Khi một người vợ cam phận sống đời đời kiếp kiếp …vì vài lợi ích cá nhân của ông gia trưởng đã khô xác…thì chúng ta có nên quay mặt đi và thở dài?

  Có xấu xí không khi đã nghèo mà còn ngu.

  ——————

  - Nhìn sang nước bạn là Campuchia trong mấy ngày vừa qua trước khi chủ tịch Quốc hội xứ khơ – me cùng đoàn tùy tùng có chuyến viếng thăm xứ Việt cộng … ta đã có một đám người nước họ giận dữ “cả gan” đốt luôn lá cờ đỏ sao vàng năm cánh của ai cho bõ tức vì trong lịch sử họ đã mất tấc đất tấc vàng nay con cháu họ khó có cơ lấy lại.

  - Nên khi đọc bài phần kết có đoạn:”sống đời đời kiếp kiếp … vì vài lợi ích cá nhân của ông gia trưởng đã khô xác ” tôi cũng liên tưởng tới xứ ta có giống họ không đây và rất nhiều lần chất vấn tự hỏi cứ cái đà này rằng :đa số người vịt chúng ta vẫn kiên định … theo ông gia trưởng khô xác đó thì con cháu chúng ta (hoặc chính cuộc đời còn lại của mỗi người) SẼ phải trả giá cho sự lựa chọn “tốt đẹp” của ngày hôm nay LÀ thỉnh thoảng lén lút mang lá cờ nước khác ra đốt vì tức giận khi dân tộc mình đã yếu lại còn ngu … lâu nên không còn là xứ Việt.

  Reply
 • quehuong

  Lâu mới ghé vào đây, thấy cụ Alan tài thật, cụ làm cái nồi nước sôi lên ùng ục với cách dẫn dắt của mình !nghiêng mũ ngưỡng mộ !
  Với tính cách ngày càng khom cúi của xứ có hình chữ S này, tôi thấy chả có gì phải buồn chán chở dài hoặc tra tấn bàn phím vì cái từ dốt và hèn và ngu và đủ thứ !!!! hãy hỏi tại sao ? đừng hỏi thế nào ! ngu thì chết, bệnh tật gì ! ông dậy bố cúi, bố dậy con cúi, con dậy cháu cúi, cháu dậy chắt cúi ! cứ thế, hình thành một nòi giống cúi ! oán trách nỗi gì !
  các bác cứ oán trách, thử hỏi, nếu muốn thay đổi , cái tính cách cúi ,hèn, gian của ng Việt có thay đổi tương ứng không hay là lại như Syria ?????
  cho nên, đừng lóa khi chỉ nhìn thấy 5m !

  Reply
 • DƯƠNG TRỊNH ĐỨC

  CÓ BÙN MỚI CÓ SEN

  – Khi bạn muốn buông xuôi vài thứ, bạn nên đọc 2 câu chuyện dưới đây. Hy vọng, nó sẽ giúp ích được cho bạn điều gì đó.

  http://minhmancusi.blogspot.com/2014/07/co-bun-moi-co-sen.html?showComment=1410017125545#c3105677558565082512

  Reply
 • DƯƠNG TRỊNH ĐỨC

  PHỦI BỤI CHO TÂM HỒN

  Giận dữ, ghen tuông, tức tối… đều là những loại “bụi bẩn” làm hỏng căn phòng tâm hồn của bạn. Khư khư giữ rịt lấy chúng chỉ càng làm cho cuộc sống của bạn âm u hơn mà thôi. Vì sao không đứng dậy, kéo rèm, “quét” rắc rối để tâm hồn bạn rạng rỡ
  … Sẽ không có bất cứ một chuẩn mực nào của sự tha thứ. Cũng chẳng ai có thể bắt bạn phải quên đi chuyện a, phải làm chuyện b… dù điều đó rõ ràng là rất tốt cho bạn. Nhưng nếu bạn thật sự quan tâm đến chính mình, hãy tự tha thứ cho bản thân trước rồi bỏ qua những rắc rối (dù có thể chúng to đùng như một con ma mút vậy). Quá khứ đã qua. Hiện tại và tượng lai mới là quan trọng. Và vì tha thứ là cảm giác yên bình. Tìm được sự bình yên trong tâm hồn, cuộc sống sẽ dịu dàng hơn rất nhiều…
  Được đăng bởi Cư sĩ Minh Mẫn vào lúc 03:23

  http://minhmancusi.blogspot.com/2014/07/phui-bui-cho-tam-hon.html

  Reply
 • Trần Trọng Kiên

  Hi Anh Alan,
  1. Anh mới nói đến cái ngọn của vấn đề.
  2. Không có người dân xấu, mà số phận của họ là bị sinh ra trong cái chế độ cộng sản – nó tựa như vong kim cô bó chặt lấy đầu họ không gỡ ra được. Nên, kết quả hiện nay là do chế độ cộng sản mà ra cả.
  3. Nhưng rồi sẽ đến lúc, mặt trái của cộng sản sẽ cho bọn lưu manh đảng viên cộng sản nếm mùi.

  Reply
 • Hoàng Mạnh Thắng

  Bác này rất hay khoe mình đào hoa. Chả liên quan gì bài viết.

  Reply
 • DƯƠNG TRỊNH ĐỨC

  PHẢI CHĂNG ???
  https://www.ttxva.net/sai-lam-chet-nguoi-cua-nguyen-ba-thanh/
  Kế tục sự nghiệp lớn …
  Lo CON kế tục CHA …..
  Khi “ CÕI LÒNG ” rộng mở ?
  Luôn trên đà phát huy …..
  Không có việc gì khó …
  “ Vì NHÂN DÂN phục vụ ” ???
  ( “ Cẩm NANG ” không thể quên , )
  Xóa bỏ mọi ngại nghi ???
  Thắc mắc ….. Sự “ HỐT LIỀN ”
  Khi “ ĐÓNG CỬA BẢO NHAU ” !!!
  – Tất cả …… ĐỀU ÊM ĐẸP ???
  Tổng thanh tra CHÍNH PHỦ …..
  Vinh danh – TRẦN VĂN TRUYỀN
  Gương vỉ DÂN hết mình …..
  ( Lao động thối móng tay … )
  http://bongbvt.blogspot.com/2014/08/tui-than-qua-ong-truyen-oi.html
  Anh hùng hơn anh hùng …..
  Chính “ Đầy tớ ” ….. Của DÂN !!!
  ( Nhân Tâm Trung Tử )

  Reply
 • DƯƠNG TRỊNH ĐỨC

  Bác bỏ phương án đưa ông Nguyễn Bá Thanh vào BCT, tôi nhìn nhận đó là bước phát triển đáng mừng.
  GS Tương Lai
  NQL: Cả buổi chiều ngồi cạy cục tháo băng ghi âm cụ Tương Lai phát biểu với đài BBC ( tại đây) mới phát hiện ra cụ TL nói còn hay hơn viết, một lối nói thật sự cuốn hút, khúc chiết và sáng sủa lạ thường.
  Những ai đã được nhân dân hậu thuẫn, và những ai sẽ không được nhân dân hậu thuẫn? Căn cứ vào đó để mà bình luận rằng cái việc hai ông Nguyễn Bá Thanh và Vương Đình Huệ, chủ yếu tôi nói ông Nguyễn Bá Thanh, không vào BCT thì liệu cái điều đó nó có phù hợp với xu thế chung hay là nó đi ngược lại? Đây là một câu hỏi khó. Phải đặt nó trong bối cảnh chung thì mới có thể mong được làm sáng tỏ đôi điều.
  http://ngominh.vnweblogs.com/post/2246/416371#2052158

  Reply
 • DƯƠNG TRỊNH ĐỨC

  Một bộ máy ‘ngốn’ 77 sân vận động Mỹ Đình?
  * Lê Nguyễn Duy Hậu
  NQL:Đọc bài này nhà báo Mạnh Quân đã giật mình thảng thốt kêu lên:” Kinh khủng! 1 đồng chi cho người nghèo thì mất 20 đồng chi cho bộ máy vận hành xóa đói giảm nghèo. Bộ máy đó mỗi năm tiêu hết 3,5 tỉ USD cho riêng việc tổ chức vận hành.” Một năm ta chi vào bộ máy xóa đói giảm nghèo 3,5 tỷ USD, tương đương giá trị… 77 sân vận động Mỹ Đình.Đấy là một bộ máy, trên đất nước này có hàng trăm nghìn bộ máy như thế đang vận hành theo cơ chế “Định hướng XHCN” đã làm tổn thất cho Đất nước là bao nhiêu? Không ai biết, sẽ không ai biết cả! Một khi đảng vẫn kiên trì với “Định hướng XHCN” sẽ không một ai biết cái định hướng ấy đang ăn tàn phá hại Đất nước đến mức nào?
  Tiền thực sự đã đi đâu?
  Nếu thực sự hàng tháng, các hộ nghèo nhận được 20 triệu đồng từ nguồn hỗ trợ của Quỹ xóa đói giảm nghèo, thì chúng ta xem như đã cơ bản xóa nghèo vĩnh viễn cho toàn bộ các hộ ở Việt Nam. Tuy nhiên, trên thực tế, theo thừa nhận của thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông, mỗi năm số tiền người nghèo tiếp cận được chỉ khoảng 10-15 triệu đồng/hộ, tức là bằng 4% – 6% tổng số tiền Quỹ trích ra để chăm lo cho mỗi hộ. Câu hỏi đặt ra là 94% nguồn tiền còn lại hàng năm của Quỹ được sử dụng cho mục đích gì?
  http://bongbvt.blogspot.com/2014/02/mot-bo-may-ngon-77-san-van-ong-my-inh.html

  Reply
 • DƯƠNG TRỊNH ĐỨC

  CÁI GÌ ĐÃ CHẸN HỌNG ANH TƯ?
  https://www.ttxva.net/cai-gi-da-chen-hong-anh-tu/#comment-205133

  Xem trên TV1 tối qua thấy “ngọt” ít, “đắng” nhiều trong lòng khi thấy ông chủ tịch nước đã (chẳng biết có được phép của 15 vị còn lại trong BCT đồng ý chưa?) cuối cùng cũng “ra mặt” tiếp những người chiến binh còn sống sót của cái sư đoàn 356 đã bị cả Tầu lẫn Ta xóa sổ!
  “Ngọt tí chút” vì cuối cùng, những tiếng kêu bi tráng của nhiều con người, nhiều tờ báo đã “vượt qua nỗi sợ” phanh phui cho cả thế giới biết: Có một cuôc chiến tranh chống quân Tầu xâm lược kéo dài suốt từ tháng 5/1984 đến tháng 12/1984, làm chết cả trên một ngàn chiến sỹ của sư đoàn này ở ngay Vị Thủy Hà Giang mà được giấu nhẹm! bị “cấm nói đến”, cấm nhớ thương, lễ lạt kỷ niệm gì lôi thôi …! Lý do: Người giết chiến sỹ đông bào ta là chính NGƯỜI ĐỒNG CHÍ HƯỚNG, ĐỒNG LÝ TƯỞNG (!!!) LÀ ÂN NHÂN CỦA ĐẢNG TA SUỐT 2 CUỘC CHIẾN TRANH “CHỐNG PHÁP” và “CHỐNG MỸ”!?…
  Ngày hôm nay, “nhờ cái giàn khoan 981″, nhiều cái bí mật “Đảng nhục” (tớ không đồng ý 2 chữ “quốc nhục”!) của đảng ta đã được phanh phui!
  Ấy vậy mà, chờ để được đọc cụ thể xem thử anh Tư có nói cái gì, CÓ lên án thằng Tầu hay KHÔNG (vì Tivi anh Bình Minh cũng “cả vú lấp miệng luôn cả lãnh tụ”) hay là những cái gì khác…và nhận khuyết điểm/ thay mặt/ các “đồng chí tiền bối” nhận khuyết điểm trước nhân dân và các chiến sỹ F356 còn sống sót những điều gì nữa đấy v.v… và v.v…thì….Tuyệt Đối một chữ cũng…KHÔNG!
  Thậm chí tìm mãi cũng không có hai chữ Trung Quốc! Cứ như quân ta đánh nhau với ải với ai mà chết cả ngàn người, xác chẳng kịp chôn như thế vậy!??

  Reply
 • DƯƠNG TRỊNH ĐỨC

  LÊ DUẨN (1979): VỀ BỌN BÀNH TRƯỚNG BẮC KINH
  Posted on 02.06.2014 by nguyentrongtao
  Nguồn: Thư viện Quân đội Nhân dân, Hà Nội (Tài liệu do Christopher Goscha có được và dịch cho CWIHP)
  NGỌC THU, dịch từ: Wilson Center

  Sau khi chúng ta đánh bại Mỹ, không đế quốc nào dám đánh chúng ta nữa. Chỉ có những người nghĩ rằng họ vẫn có thể đánh chúng ta và dám đánh chúng ta là những kẻ phản động Trung Quốc. Nhưng người dân Trung Quốc hoàn toàn không muốn thế. Tôi không biết những kẻ phản động Trung Quốc này sẽ tiếp tục tồn tại thêm bao lâu nữa. Tuy nhiên, miễn là họ tồn tại, thì họ sẽ tấn công chúng ta như họ vừa thực hiện (nghĩa là đầu năm 1979).
  … Bây giờ Trung Quốc có âm mưu đánh [chúng ta] để mở rộng xuống phía Nam. Nhưng trong thời đại hiện nay họ không thể đánh và dọn dẹp một cách dễ dàng. Trung Quốc chỉ đánh Việt Nam có vài ngày mà cả thế giới đã hét lên: “Không được đụng đến Việt Nam“! Thời đại hiện nay không giống như thời xưa. Trong những ngày này, không chỉ có chúng ta và họ (muốn nói Trung Quốc). Bây giờ cả thế giới đang gắn chặt với nhau. Loài người vẫn chưa hoàn toàn đi vào giai đoạn xã hội chủ nghĩa, nhưng đây là lúc mọi người đều muốn độc lập và tự do. [Ngay cả] trên các đảo nhỏ, người dân cũng muốn độc lập, tự do.
  …Chúng ta không sợ ai cả. Chúng ta không sợ bởi vì chúng ta có lẽ phải. Chúng ta không sợ ngay cả anh trai của chúng ta. Chúng ta cũng không sợ bạn bè của chúng ta. Dĩ nhiên, chúng ta không sợ kẻ thù của chúng ta. Chúng ta đã đánh họ rồi. Chúng ta là con người, chúng ta không sợ bất cứ ai. Chúng ta độc lập. Cả thế giới biết chúng ta độc lập
  -
  http://nhathonguyentrongtao.wordpress.com/2014/06/02/le-duan-1979-ve-bon-banh-truong-bac-kinh/#comment-12396

  Reply
 • DƯƠNG TRỊNH ĐỨC

  Phật Tử Giáo Sư Trần Chung Ngọc con bài của thế lực nào.?
  http://nguoibuongio1972.blogspot.com/2013/09/phat-tu-giao-su-tran-chung-ngoc-con-bai.html

  Không cần phải là một Phật Tử chân chính đến mức xin quy y Tam Bảo, muôn vàn những người bình thường đi lễ chùa, khấn Phật chưa bao giờ quy y họ cũng chẳng bao giờ đi châm chọc, đả kích đạo khác.

  Lành như Bụt.

  Đấy là câu nói dân gian bao nhiêu đời nay, từ khi đạo Phật nhập vào nước ta.

  …một điểm mù rõ rệt trong sự phán đoán trí thức. Nói cách khác, mức độ lỗi thời của trí tuệ bị giới hạn trong một lãnh vực chuyên biệt về nhận thức, chứ không phải là trong tất cả mọi nhận thức… Tuyệt đại đa số những người Ki Tô giáo là nạn nhân của một khoảng cách hiểu biết, khoảng cách này đặt họ vào một trình độ hiểu biết tôn giáo thích hợp với trình độ của thế kỷ 17 hơn; do đó, đầu óc của họ có một khuyết tật.
  …..vì một sự thiếu hiểu biết phổ quát về sự tù đọng tôn giáo này đã đẩy mạnh đến một ảo tưởng là mọi sự đều hoàn toàn bình thường.
  Thật là đáng buồn, con người khắp mọi nơi bị giam hãm trong một mớ những niềm tin không cần suy nghĩ, không thay đổi, không biết đến những thông tin ngày nay, những thông tin có tác dụng giải thoát họ ra khỏi những khái niệm tôn giáo sơ khai. Những quan niệm lỗi thời mà tôi nói đến là những giáo lý cố thủ và những giả định thần học truyền thống của một thời xưa, được quan niệm để đáp ứng với những ảnh hưởng xã hội và văn hóa đã không còn tồn tại.
  http://www.giaodiemonline.com/thuvien/doithoai/trancngoc_foreword.htm

  “ LINH THIÊNG ” … Nơi YÊN TỬ ???

  Hoàng Quang Thuận dường như không mấy quan tâm, câu nệ về niêm luật, cấu trúc của Đường luật, bởi lẽ ngay từ đầu ông không có ý định “làm thơ”, mà ông chỉ mượn ngôn ngữ thơ để ghi lại tâm tịnh, cảm xúc của mình ở chốn Thiền định này thôi.
  https://www.youtube.com/watch?v=6EDEhGhwd-o&hd=1

  Reply
 • DƯƠNG TRỊNH ĐỨC

  SAO LẠI TỐ CÁO ???
  https://www.youtube.com/watch?v=VrLrkjDWJek&hd=1

  “Công – Tội ” … Là do THỜI !!!
  “Được … VUA – Thua chính GIẶC …”
  “ ÂM hồi … ” là nhờ “ DƯƠNG …”
  “ Qủa …” kết là do “ NHÂN … ”
  “ NHÂN QUẢ ” chân lý “ ĐẠO … ”
  “ XÁC …” hết mọi sự hết !!!
  “ TÂM TỊNH ” … Thoát LUÂN HỒI .
  “ ĐẤU AI ??? ” hay … CHÍNH TA !!!

  ( Nhân Tâm Trung Tử )

  Reply
 • DƯƠNG TRỊNH ĐỨC

  OAN ???
  http://giaodiemonline.com/thuvien/doithoai/haigiaohoi.ht

  Trong hàng ngũ GIÁO HỘI
  Sự VINH DỰ – VINH DANH ?
  Niềm TỰ HÀO trân trọng …
  “ ĐẠO TÂM ” không thể thiếu
  ( Hiểu “ NHÂN QUẢ ” chân lý !!! )
  Oan gia … Hay oan trái ???

  “ THUYỀN BÁT NHÃ ” độ chung ?
  Vì “ DANH ” … Sợ mang DANH !!!
  ( Đâu “ CHÂN THẬT ”… Phật ĐAO ? )
  “ Đăng quang ” PHẬT HOÀNG TRẦN …
  ĐỜI cùng ĐẠO – ĐOÀN KẾT ???
  ( TÂM an – DÂN hết KHỔ !!! )
  PHẬT TÂM thêm PHẬT DANH
  PHẬT ngoại … Thêm PHẬT nội ?
  “ Lý Tưởng ” thêm LÝ TƯỞNG !!!
  “ DUY VẬT ” hoàn hảo hơn !
  ĐẠO ĐỨC càng TIẾN TĂNG ?
  Chủ DÂN … Thêm “ DÂN CHỦ ”
  “ Hãy nghe …Nhìn … Để biết !
  Nhưng chớ có lầm tin ??? ”

  ( Nhân Tâm Trung Tử )

  Reply
 • TRIỆU LƯƠNG DÂN

  https://www.youtube.com/watch?v=9vapVzfoSBY

  Một Thời Phan Châu Trinh chúng ta đã từng thanh xuân ngây thơ làm sao !
  ********************************************

  Bâng khuâng một chiều chớm hè
  Nhìn lại Một Thời Phan Châu Trinh
  Làm sao chúng mình có thể nào quên
  Bao nét mặt thân yêu ngày xa xưa ấy
  Nhớ mãi nhớ hoài nhớ bao ánh mắt nhìn thân yêu
  Ôi Một Thời Phan Châu Trinh !
  Chúng ta đã từng thanh xuân ngây thơ làm sao !

  Chẳng có biến cố dù nhỏ nhất trên đời trôi qua
  Mà không lưu lại một dấu vết trong chúng ta
  Những tháng năm dưới Mái trường cũ như dòng Hàn Giang êm đềm
  Cô thầy xưa bạn bè cũ
  Tuổi thanh xuân trẻ trôi qua đâu nào phải đâu xa
  Dù hơn 40 Năm nhưng tưởng chừng như mới hôm qua .. ..
  Ôi chúng ta đã từng thanh xuân mơ mộng làm sao !
  Chúng ta cùng từng ấp ủ bao Hy vọng bao Ước mơ về Quê Hương
  Chúng ta cũng từng bắt đầu biết yêu từ ấy
  Và ta đã thành thật say đắm yêu thương làm sao !
  Chúng ta cũng đã từng tự tin biết bao vào Tương Lai !

  *

  Làm sao chúng mình lại có thể quên ? ? ?
  Bao nét mặt thân yêu ngày xa xưa ấy ! ! !
  Nhớ mãi nhớ hoài nhớ biết bao ánh mắt nhìn thân yêu
  Đôi mắt huyền Em chân tình anh không thể bao giờ sai nhầm ….
  Đôi mắt như Khung cửa rộng Tâm hồn Em .. ..

  Ôi Một Thời Phan Châu Trinh !
  Ngàn Hoa Nắng trong sân trường thay anh hôn Tà áo Em
  Ngày ấy dù Nội chiến nhưng Một Thời Phan Châu Trinh
  Là cả Thiên đường không chiến tuyệt đối yên bình thanh bình hòa bình …
  Khắp trên đường đi đến trường Ngàn Hoa Nắng vẫy đón chào
  Anh ngại ngần sóng bước bên Em . ..
  Ôi Một Thời Phan Châu Trinh !
  Chúng ta đã từng thanh xuân trẻ thơ làm sao !
  Tuổi ấu thơ lẫn Tuổi thanh xuân không một lần tính toán
  Chúng ta từng tha thứ cho nhau dù bao lỗi lầm

  Em ơi ! Em hỡi !
  Anh chỉ cảm nhận duy nhất một điều trong Cõi đời này
  Nếu muốn sống cho người tưởng nhớ
  Em ơi ! Em hỡi !
  Hãy cố đừng đánh mất mình Em dấu yêu yêu dấu ơi !
  Rồi bao ngàn lần Kỷ niệm Ký ức lại về :
  Ôi Một Thời Phan Châu Trinh !
  Chúng ta đã từng thanh xuân ngây thơ làm sao !

  *

  Chẳng có biến cố dù nhỏ nhất trên đời trôi qua
  Mà không lưu lại một dấu vết trong chúng ta
  Những tháng năm dưới Mái trường cũ như dòng Hàn Giang êm đềm
  Cô thầy xưa bạn bè cũ
  Tuổi thanh xuân trẻ trôi qua đâu nào phải đâu xa
  Dù hơn 40 Năm nhưng tưởng chừng như mới hôm qua .. ..
  Ôi chúng ta đã từng thanh xuân mơ mộng làm sao !
  Chúng ta cùng từng ấp ủ bao Hy vọng bao Ước mơ về Quê Hương
  Chúng ta cũng từng bắt đầu biết yêu từ ấy
  Và ta đã thành thật say đắm yêu thương làm sao !
  Chúng ta cũng đã từng tự tin biết bao vào Tương Lai !

  *

  Bâng khuâng một chiều chớm hè
  Nhìn lại Một Thời Phan Châu Trinh
  Làm sao chúng mình có thể quên
  Bao nét mặt thân yêu ngày xa xưa ấy
  Nhớ mãi nhớ hoài nhớ bao ánh mắt nhìn thân yêu
  Ôi Một Thời Phan Châu Trinh !
  Chúng ta đã từng thanh xuân ngây thơ làm sao !

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Reply
 • Long

  Bác Alan cứ nói toẹt ra là do cái nền chính trị ở VN đi. Nhà dột từ nóc, có sửa đổi cải cách cũng chẳng triệt tận gốc được đâu, vì những người lãnh đạo muốn cai trị, muốn có đặc quyền, muốn con cái họ lại được sung sướng như họ, còn cái đất nước này nghèo đói lạc hậu họ không quan tâm, bọn quan chức chúng tao hút máu bọn làm kiết xác, thế là được.

  Reply
 • DƯƠNG TRỊNH ĐỨC

  TRUYỀN THÔNG ĐỐT TƯỢNG PHẬT

  ….. Hình ảnh vị tăng châm lửa đốt tượng Phật, tượng Phật cháy bùng, hủy hoại thành tro tàn được đưa lên mạng mới là nguyên nhân gây phản ứng. Nó là một cái boomerang truyền thông, một thứ công cụ khi tung ra thì nó sẽ quay lại người làm cái việc tung ra đó. Tôi nghĩ, có lẽ thượng tọa trụ trì chùa Viên Giác không lường được tác động của việc truyền thông sự kiện đốt tượng Phật, nên đã tự gây ra phiền phức, trở thành tâm điểm của sự chỉ trích, phê phán. Vì chính thầy đã tạo nên một hoạt động truyền thông quá hot: tăng sĩ châm lửa tượng Phật, tượng Phật bùng cháy phừng phừng. Tôi vẫn thường nói người Phật giáo chúng ta quá ngây thơ, chất phác, dễ dãi, thì đây chính là ví dụ. Thượng tọa Đồng Văn chỉ nghĩ là làm một buổi lễ theo “lệ xưa”, sách cũ, mà không nghĩ đến tác hại của sự kiện truyền thông đốt tượng Phật, gây bùng phát phản ứng trong cộng đồng Phật tử. Nếu một cuộc lễ như vậy, không phải đốt 2-3 tượng Phật mà dù đốt cả chục tượng, chỉ diễn ra trong nội bộ nhà chùa, hạn chế Phật tử (như lễ tụng giới) không chụp ảnh để rồi đưa lên mạng, thì chắc chắn, nó không thành một sự kiện truyền thông, không tạo ra phản ứng truyền thông bất lợi. Trường hợp như tôi cũng chỉ là công chúng truyền thông, phản đối nhưng không phải phản đối nghi lễ, mà chỉ phản đối vào việc truyền thông nghi lễ, tức là nhằm vào hình ảnh được phổ biến trên mạng. Vì vậy, giới Phật giáo chúng ta càng hết sức cẩn trọng với truyền thông, “phàm làm việc gì cũng nghĩ đến hậu quả của nó”,

  http://cusiminhthanh.blogspot.com/2014/09/truyen-thong-ot-tuong-phat.html

  Reply
 • TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Chia sẻ Nỗi khổ tâm với Ông Jurgen Fritz
  **************************************

  Yêu Nước Việt Quê hương thứ Hai
  Tuổi già đến gởi xương tàn hình hài
  Ai ngờ đúng ngay vào Thời Đồ đểu
  Vịt kìu Đức móc nối đúng nhân tai !
  Rơi cảnh bần hàn hai bàn tay trắng
  Tiều tụy đầu tóc bơ phờ mắt mờ phai
  Một thời thông dịch cho Hồ – Đồng – Giáp
  Cao thủ Tiếng Việt thuần khiết dễ bấy ai
  Nguyện ước gắn bó Đất Việt đời còn lại
  Nơi về trạm cuối Quê hương thứ Hai !
  Kẻ lừa lại một người vịt trên Đất Việt
  Ông đâu ngờ bi kịch giữa Hà Nội trần ai !
  Cả chế độ tham nhũng đô Na hàng trăm tỉ
  Sao không cứu vãn giúp trả (1) Ông sinh nhai ? ?

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  (1) 90.000 EURO (tương đương hơn 2,4 tỷ VND) c
  Hà Nội: Một người Đức lâm vào cảnh bần hàn vì bị lợi dụng lòng tin
  Thứ 6, 15:08, 26/09/2014
  http://vov.vn/phap-luat/vi-sao-mot-nguoi-duc-lam-vao-canh-ban-han-o-viet-nam-354119.vov

  VOV.VN – Việc đòi lại số tiền lớn đối với ông Fritz ngày càng trở nên tuyệt vọng. Tòa sơ thẩm và phúc thẩm đều xử cho ông thắng kiện nhưng không hiểu sao bản án không được thi hành.

  Mặc dù phán quyết của Tòa án Thành phố Hà Nội tại bản án sơ thẩm số 22/2013/DSST và quyết định phúc thẩm số 194/2013/QĐ – PT của Tòa án Nhân dân Tối cao đã xử cho ông Jurgen Fritz (quốc tịch Đức, đang sống tại Việt Nam) thắng kiện, nhưng gần một năm đã trôi qua, ông già người Đức 76 tuổi này vẫn chưa đòi được số tiền 90.000 EURO (tương đương hơn 2,4 tỷ VND) của mình bị bà Trương Minh Châu ở Hà Nội chiếm dụng…

  Reply
 • DƯƠNG TRỊNH ĐỨC

  chấn tỉnh muốn thiên hạ tu…. nhịp nhàng thi có nên đưa những ….gập ghềnh tràng giang đại hải dô đây không?

  Tạc nhật Dạ-xoa tâm
  Kim triêu Bồ-tát diện.
  Bồ-tát dữ Dạ-xoa
  Bất cách nhất điều tuyến.

  Dịch:

  Hôm qua tâm Dạ-xoa
  Sáng nay mặt Bồ-tát.
  Bồ-tát với Dạ-xoa
  Chẳng cách một đường tơ.

  Mới đó là mê, là Dạ-xoa, bây giờ giác trở lại thì chuyển thành Bồ-tát. Qua đó, quý vị không phải mặc cảm rằng mình nghiệp nặng nghiệp xấu khó tu. Nếu nghiệp nặng xấu nhưng mà biết khéo tỉnh giác, khéo chuyển lại thì đều có thể tiến tu được cả.

  V/ TÓM KẾT

  Ai cũng đều có tâm Phật, đây là một lẽ thật muôn đời, là một “thông điệp cho tất cả chúng sanh”. Chính đó là một niềm tin, đem lại sức mạnh giúp mọi người vươn lên, không còn mặc cảm tội
  lỗi, cũng không phải chạy tìm cầu bên ngoài.

  Trong bài Cư Trần Lạc Đạo, vua Trần Nhân Tông nói:

  Cư trần lạc đạo thả tùy duyên,
  Cơ tắc san hề khốn tắc miên.
  Gia trung hữu bảo hưu tầm mích,
  Đối cảnh vô tâm mạc vấn thiền.

  Dịch:

  Ở đời vui đạo hãy tùy duyên,
  Đói đến thì ăn mệt ngủ liền.
  Trong nhà có báu thôi tìm kiếm,
  Đối cảnh vô tâm chớ hỏi thiền.

  http://thegioivohinh.com/diendan/showthread.php?742875-Tham-V%E1%BA%A5n-HT-Th%C3%ADch-Thanh-T%E1%BB%AB&p=1477995#post1477995

  Reply
 • DƯƠNG TRỊNH ĐỨC

  VIỆC ĐỐT PHẬT
  http://minhmancusi.blogspot.com/2014/08/v-behaviorurldefaultvmlo.html?showComment=1412062715521#c7704038977794894195

  Cuộc sống ngày nay, xã hội đảo lộn mọi trật tự, ngay cả tôn giáo như Đạo Phật, bị ảnh hưởng văn hóa Tàu pha trộn tạp tín, nặng về sắc tướng âm thanh, cúng sao giải hạn, đốt vàng mã hình nhân, mỗi ngày biến tấu thêm một chiêu trò mới lạ để lừa gạt một số mê muội cầu lợi, mua Thần bán Thánh, bất kể tội lỗi, bôi đen giáo lý giải thoát của Đức Phật. Những chiêu trò cũ nhàm chán, nay bày đốt cả Phật tượng để kích thích tính hiếu kỳ cuồng tín của người dân chưa hiểu đạo. Không thể biện minh lấy đó làm phương tiện để độ người mà ngược lại càng làm mê hoặc lòng người, xa rời Phật pháp.
  Hành giả Thiền tông tuy không chú trọng về pháp tướng âm thanh, nhưng cũng không dám xúc phạm đến tôn tượng, thì ngược lại, sư ứng phú đạo tràng lại dùng hình tượng để mưu lợi cầu danh. Bảo rằng Phật tượng là giả thì tấm y ca sa màu mè sao lại cần dùng nó để che phủ tấm thân ô trược kia? Phải chăng mượn sắc tướng nhà Phật để hủy báng Phật pháp là mưu ma chước quỷ của thời pháp nhược ma cường??? Thiền sư phá tướng để giác ngộ đệ tử, tà sư phá tướng để mưu lợi cầu vinh; không còn là phương tiện để đưa đến cứu cánh mà bước đầu hành động được xem là cứu cánh để đi đến cầu lợi.

  Đây là vấn đề khá phước tạp không thể biện minh dưới bất cứ lý lẽ nào, hy vọng Giáo Hội quan tâm xử lý vấn đề để khôi phục niềm tin chính đáng cho quần chúng để Phật pháp không sa vào hành động tăm tối tà mị bởi các tà sư. Trách nhiệm nầy không chỉ riêng của một ban ngành nào trong Phật giáo mà là trách nhiệm chung của Hoằng Pháp, Nghi Lễ, Tăng sự, Pháp chế; không riêng sự quan tâm của chư Tăng mà ngay cả tín đồ cư sĩ cần phải bảo vệ cho Phật pháp, tẩy chay các việc làm có hại uy tín, thanh danh, xúc phạm đến niềm tin của Phật giáo hiện nay.

  MINH MẪN
  27/8/2014

  http://cusiminhthanh.blogspot.com/2014/09/truyen-thong-ot-tuong-phat.html

  Reply
 • DƯƠNG TRỊNH ĐỨC

  Ông Hồ Xuân Mãn đã làm hư hỏng cán bộ Thừa Thiên Huế như thế nào?
  Published on October 2, 2014 • 4 C
  Hồ Xuân Mãn làm bí thư tỉnh ủy, ủy viên trung ương đảng 2 nhiệm kỳ, cho nên dân Huế nói đến Hồ Xuân Mãn là đụng tới quyền lực và tiền.
  Nổi tiếng nhất là vụ Hồ Xuân Mãn dùng quyền để làm báo cáo xin phong tặng AHLLVTND. Tất cả có 17 thành tích thì 8 thành tích cướp công đồng đội, 7 thành tích khai khống. Khi đưa về huyện để làm thủ tục, người ký không được đọc, chỉ ký thôi, ký xong không được để lại bản lưu. Ở cấp tỉnh, thường vụ tỉnh ủy, cũng sợ Mãn nên phải làm theo, hội đồng thi đua khen thưởng của tỉnh không họp cũng được chỉ đạo làm biên bản và tờ trình… vi phạm các quy định của Luật thi đua khen thưởng. Có người còn ký xác nhận vào thành tích gian dối của Mãn dù họ không biết gì về thành tích của Mãn.
  Bản chất của Mãn là độc đoán, gia trưởng, bản vị, tham lam, háo sắc. Khi nắm quyền cao nhất tỉnh, ông dùng quyền của mình làm hư hỏng cán bộ Thừa Thiên Huế, chỉ dùng họ hàng và những kẻ xu nịnh mình. Bà Hoàng Thị Cam vợ ông là một ví du. Bà là du kích trong kháng chiến chống Mỹ, sau giải phóng làm mậu dịch viên của công ty thương nghiệp Hương Điền, trình độ văn hóa chưa học hết tiểu học, vì thế phải nghỉ chế độ 176. Vậy mà, ông Mãn dùng quyền lực làm chế độ hưu trí và đưa vợ trở thành thành viên Ban sáng lập trường Trung học Nguyễn Đình Chiểu, và làm Chủ tích hội đồng quản trị của Công ty lâm nghiệp 1 tháng 5 do Hoàng Bàng làm giám đốc.

  https://www.ttxva.net/ong-ho-xuan-man-da-lam-hu-hong-can-bo-thua-thien-hue-nhu-the-nao/#comment-210088

  Reply
 • Tony

  Đã nghèo mà còn ngu. Sống dối trá và hèn nhát.

  Reply
 • DƯƠNG TRỊNH ĐỨC

  LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIÁO HỘI KHÔNG “IM RE”? BÀI 1
  http://cusiminhthanh.blogspot.com/2014/09/lam-nao-e-giao-hoi-khong-im-re-bai-1.html

  … “GIÁO HỘI TA HIỆN NAY CÓ TỔ CHỨC NHƯNG KHÔNG CÓ GIÁO QUYỀN” Trên đây là phát biểu của HT Thích Như Niệm, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban Từ thiện xã hội Trung ương, Phó Ban Từ thiện GHPGVN TPHCM, trong bài trả lời phỏng vấn “Không nên thả nổi ngành từ thiện xã hội” đăng trên báo Giác Ngộ số 762, ngày 19/9/2014. Trong bài phỏng vấn nói trên, HT Thích Như Niệm cũng đi vào cụ thể việc thế nào là “không có giáo quyền”. HT Thích Như Niệm cho rằng “vụ việc vừa rồi, Ban TTTT [Thông tin truyền thông] của giáo hội lại “im re” không nói lên tiếng nói của đại diện Giáo hội, để báo chí truyền thông khai thác quá đà”. Hòa thượng cũng phân tích chi tiết cơ chế “không có giáo quyền” đó. Theo hòa thượng “Giáo hội ta hiện nay có tổ chức nhưng không có giáo quyền, không ai kỷ luật được những trường hợp này. Giáo hội cũng chỉ nhắc nhở, chứ không có quyền can thiệp sâu vào những việc làm của các vị trụ trì”. Đi vào cụ thể để khái quát vấn đề, HT Thích Như Niệm nói: “Không nên để các cơ sở này làm việc vô tổ chức, không khéo người ta sẽ nói Giáo hội là một tổ chức nhưng làm việc vô tổ chức”.

  Cả HT Thích Như Niệm và GS TS Nguyễn Hồng Dương đều cho rằng trong Phật giáo chỉ vị trụ trì chùa là có quyền quyết định, quyền cuối cùng. Nếu trụ trì chùa nắm thực quyền như thế thì toàn bộ giáo hội cấp trên chỉ để làm kiểng, trang trí cho vui, không có quyền chi hết.

  Không có thực quyền các chức vụ giáo hội trở thành những tiếng kêu leng keng vui tay, thỏa mãn “thị dục huyễn ngã” (cụm từ của Nguyễn Hiến Lê dùng trong bản dịch quyển Đắc Nhân Tâm nói về ham muốn thể hiện cái tôi) của người có chức, và chỉ kêu cho vui lòng nhau vậy thôi, thực tế không có quyền gì hết. HT Thích Như Niệm đã rất tinh tế khi phân biệt “chức” và “việc”. Do chỉ có chức mà không nhận việc, nhân sự Giáo hội làm thành một dạng tủ kiếng chưng bày chức tước, có khi một vị có đến hai, ba, bốn, cá biệt có đến năm chức ở đủ mọi nơi từ trung ương đến địa phương, vòng vèo đủ

  ;;; HT Thích Như Niệm phân tích. Mà nhận chức nhưng không nhận việc thì chỉ có hư danh, như tấm bảng cấp bậc chi đội trưởng, liên đội trưởng đeo lủng lẳng trên vai cho mọi người xem như một thứ đồ trang sức. Nhưng tệ hơn đồ trang sức, tệ lắm chỉ làm ra vẻ diêm dúa, kệch cỡm cho người đeo, các loại chức mà không việc đó làm tê liệt bộ máy Giáo hội, làm Giáo hội trở thành cái người ta có thể bôi bác, trêu ngươi, như một đám học sinh tinh nghịch cứ kéo giật bảng đeo cấp bậc của chi đội trưởng, liên chi đội trưởng làm trò vui.

  việc Duy Tuệ viết sách rồi xuất bản công nhiên sách nội dung nói xấu Phật giáo. Cả xã hội nhìn vào đó như một phép thử. Thử để mà xem tổ chức của Phật giáo Việt Nam phản ứng thế nào trước việc tôn giáo, giáo chủ của mình bị lăng mạ, hạ nhục, nói xấu đủ điều… “Im re”

  http://www.duytue.org/index.php

  Tục ngữ có câu “Được đàng chân, lân đàng đầu”. Một giáo hội không có giáo quyền đã bị test khả năng thực thụ của giáo hội. Duy Tuệ, vụ nhà sư tạc tượng mình, vụ chùa Bồ Đề…, người ta đã đạp lấn tới từng ngón chân để tiến tới dẫm cả bàn chân. Rồi chắc chắn sẽ lên đàng đầu nếu cứ mà “im re” như thế. Đó là bước phát triển tất yếu. Không có một giáo hội nào mà ở đó mỗi đơn vị lại ban hành kinh tụng riêng, tùy ý sửa, đổi, thêm bớt vào lời của giáo chủ, rồi ngang nhiên tuyên bố, rằng đã làm thế đó đúng chứ sao!

  …Vậy làm thế nào để Giáo hội có quyền? Câu trả lời có ngay trong bài trả lời phỏng vấn của HT Thích Như Niệm, là thôi không “im re” nữa, là nhận “việc” chứ không phải nhận “chức”. Chúng tôi sẽ đi vào chi tiết vấn đề trong một bài sau. MT Thông tin, thảo luận, phản hồi riêng và các bài tranh luận đặc biệt: vinasat132@yahoo.com, vi-vn.facebook.com/cusiminhthanh.
  Đăng 5 days ago bởi Minh Thạnh

  Reply
 • DƯƠNG TRỊNH ĐỨC

  DÂN “ MINH” ???

  Muốn “ Xã hội CHỦ NGHĨA”
  Chỉ “ Điều Tốt ” … Thấy nghe ???
  “ Điều chướng tai – gai mắt … ”
  ( Cần cửa đóng then cài !
  Tất cả vì ….. “ Nhạy Cảm ” )

  “ … LUÂN CÔNG ” chân thiện mỹ …
  “ TẨY NÃO ” khỏi con người …
  “ Cuộc CÁCH MẠNG VĂN HÓA ”
  Tạo “ KHÍ TRỜI ” sạch trong !!!
  Sự CÁCH MẠNG định hướng …
  “ VĂN MINH ” càng VĂN MINH
  Cuộc cách mạng “ PHẬT DANH ”
  “ ĐẠO ĐỨC ” càng TĂNG TIẾN ?

  “ Chủ DÂN ” thêm tính CHỦ …
  Khi “ Tức TÂM – Tức PHẬT ”
  Pháp ĐẠO hướng DÂN GIAN …
  “ Tám tư ngàn PHÁP MÔM ”
  Để “ … NGOẠI ” tu theo NGOẠI

  Tu “ PHẬT TA ” dễ hơn ???
  Hợp lòng DÂN lẽ NƯỚC
  Nhờ “ THANH TỨ – THANH QUYẾT”

  Có “ DUY TUỆ – QUANG THUẬN”
  “ MINH CHỨNG và HỘ PHÁP ” !!!

  PHẬT Việt Nam – HOÀNG TRẦN …
  GIÁO HỘI ….. càng TỰ CHỦ !!!
  “ TUỆ” thiền ??? … Tựa “ IM RE ”!!!
  “ CÓ … – KHÔNG …” ? Nào AI biết /
  Thiền “ TRÍ … ” khi NHẬP ĐỊNH
  Vượt qua mọi “ Tầm CAO ”

  Đạo TÂM – “ ĐẠO CHÂN THẬT ”
  Đạo “ NHÂN QUẢ ” chân lý ???
  Mọi sự “ CHÂN LÝ ” hơn …
  Nhờ “ TU HÀNH HỘI NHẬP ”
  Nhờ “ ĐỊNH HƯỚNG ” dân gian …

  Nhờ “ ấn TRẦN ” … LINH THIÊNG
  ( Mùa XUÂN … Người càng XUÂN )
  MUÔN NĂM PHẬT HOÀNG TRẦN …
  MUÔN NĂM PHẬT VIỆT NAM …

  ( Nhân Tâm Trung Tử )

  Reply
 • DƯƠNG TRỊNH ĐỨC

  Đếm “ SAO ” ???
  https://www.youtube.com/watch?v=7rq3yNNv2WU

  “ Một ông SAO … sáng
  ”Hai ông sáng SAO …
  Ba ông SAO … Sáng
  Sáng chiếu muôn ánh VÀNG !!!
  Bôn ông sáng SAO …
  Kìa năm ông SAO … Sáng
  Kìa sáu ông sáng SAO …
  Trên trời … CAO !!! ”
  … Chỉ cần ngồi đếm SAO !!!
  Trên “ CỞ HỒNG MÀU ĐỎ …”
  Cũng “ … Mát mày – Nở mặt ” ?
  Nặng nghĩa tình “ ANH – EM ”

  “ CHÂN LÝ ” … Như trước sau ???
  Vẫn … OKE – HẢO HẢO !!!
  Mọi “ … Bất bình – NHẠY CẢM ”
  Nhớ “ KÍN CỬA – BẢO NHAU ”
  Chớ “ GIÓ ” … Lùa khe cửa ???
  “ LONG THỂ ” … Bất an – Phiền !!!
  “ LÝ TƯỞNG ” … Một chí hướng !
  Chỉ biết điều “ TỐT ” ….. Thôi !!!
  ( Thấy điều xấu – Tật xấu …..
  “ ĐỊNH HƯỚNG ” sẽ ảnh hưởng ! )

  Thời PHONG KIẾN – ĐẾ QUỐC
  “ BÓC LỘT ” nhờ … “ NGU DÂN ”
  “ PHÁN ” gì ? DÂN biết vậy …..;
  ( …” Xác ” còn … HỒN tất còn ….. )
  Nay DUY VẬT CHỦ NGHĨA
  ( VẬT CHẤT sinh tất cả … )
  Lại chính GỐC – “ DÂN chủ ” ???
  “Quốc hội tức là dân.
  Dân quyết sai dân chịu!
  Chứ biết kỷ luật ai?”

  “ DÂN GIAN ” hóa PHÁP ĐẠO !!!
  “ PHẬT ” do “ ĐỜI ” tôn DANH …..
  “ CHÂN LÝ ” – Thời cuộc sinh ???
  ( “ Được … VUA – Thua tức GIẶC ” )
  ( Luân lý … Càng Luân Lý )
  ĐẠO ĐỨC càng TĂNG TIẾN …..
  Nhờ TU HÀNH HỘI NHẬP
  Nhờ ĐẠO nhập lẫn ĐỜI ???
  ( Đứng đầu mọi TÔN GIÁO …
  Đều VIỆT NAM – VIỆT NGOẠI )

  “ THIỀN ” môn … Càng ƯU VIỆT !!!
  “ TUỆ ” thiền … Tựa “ IM RE ”
  ( Kiểu TU sớm ….. Đắc lợi .???
  Sáng ĐẠO ? … Càng SÁNG thêm )
  … Chẳng còn điều “ PHẢN CẢM ”
  Khi NGHĨ – TƯỞNG … “ SAO đếm !!! ”
  Điều ĐẾN … tất sẽ TỚI ….. !!!!!
  MUÔN NĂM PHẬT HOÀNG TRẦN …
  MUÔN NĂM PHẬT VIỆT NAM

  ( Nhân Tâm Trung Tử )

  Reply
 • DƯƠNG TRỊNH ĐỨC

  TRAO ĐỔI VỚI 61 ĐẢNG VIÊN KÌ CỰU VỀ THƯ NGÕ GỬI TRUNG ƯƠNG ĐẢNG
  MÕ LÀNG SUNDAY, AUGUST 3, 2014

  Đảng cộng sản Việt Nam, cũng như các chính đảng cầm quyền khác, nếu không không ngừng hoàn thiện mình, làm mất lòng tin của dân chúng thì uy tính cũng sẽ không còn. Chính vì vậy, đường lối chính trị của ĐCS Việt Nam chưa bao giờ là sự sao chép nguyên xi của lịch sử. Mỗi kỳ đại hội là mỗi lần Đảng nhìn nhận đánh giá lại để chọn lựa cái đúng đắn, tiên tiến, loại trừ cái sai, cái lạc hậu. Trong đó, có những vấn đề cốt tử, chẳng hạn như vấn đề kinh tế thị trường, xóa bỏ nền kinh tế hế hoạch hóa, bao cấp. Và chắc chắn trong tiến trình phát triển, phù hợp với xu thế quốc tế, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của nhân dân Đảng sẽ phải luôn hoàn thiện mình.

  …..Đừng bắn súng lục vào quá khứ mà hãy cùng đảng, nhà nước tháo gỡ khó khăn, phát triển đất nước.

  http://molang0205.blogspot.com/2014/08/trao-oi-voi-61-ang-vien-ki-cuu-ve-thu.html?showComment=1412703389797#c1491300924352643721

  Reply
 • Mia

  Việt Nam đã chìm trong 1 thời gian khá dài chạy theo bệnh thành tích và kém trong việc giáo dục nhân cách cho thế hệ trẻ. Bọn trẻ bây giờ chỉ chú trọng học những kiến thức để có thể tìm kiếm công việc làm sau này nhưng lại ko xây dựng nhân cách…

  Ngày xưa khi tôi còn bé được học biết bao câu chuyện về sự hiếu thuận, lễ phép, tấm gương vươn lên vượt khó của những người nghèo khổ….còn bây giờ bọn trẻ lên mạng chút là tràn ngập nhưng thông tin phần lớn là vô bổ và có hại cho tâm hồn còn non nớt của chúng….

  Trách nhiệm thuộc về ai, về những người lớn như chúng ta…Nếu chúng ta muốn con cháu mình đẹp trong mắt bạn bè thế giới thì hãy hành động đi ngay tư bây giờ. Nếu chỉ ngồi mặc cảm và tự xỉa xói lẫn nhau thì cũng không thay đổi được gì…hãy chứng mình bằng hành động và chúng ta những người lớn ko có quyền làm cho hình ảnh của chúng ta xấu thêm nữa trước bạn bè thế giới…Người Việt có câu rất hay: Nghèo cho sạch, rách cho thơm”…phải chăng câu nói đó đã bị mất đi trong XH hiện đại ngày nay ???

  Reply
 • DƯƠNG TRỊNH ĐỨC

  ĐẠO – ĐỜI !!!

  Anh hùng hơn anh hùng !
  Quang vinh đời “ ĐẠO ĐỨC ”
  Từ “ KHÔNG ” sinh ra CÓ !!!
  ( “ Vô sản ” của DUY VẬT )
  “ Thanh tra ” trừ THAM NHŨNG
  Lao động thối “ MÓNG TAY ”
  http://bongbvt.blogspot.com/2014/08/tui-than-qua-ong-truyen-oi.html

  Hành động như LAO ĐỘNG !!!
  Gương ngài TRẦN VĂN TRUYỀN
  ( Tổng THANH TRA CHÍNH PHỦ )
  Mẫu mực cần PHÁT HUY …..
  Sớm xóa đói giảm nghèo …..
  Khi chính DÂN – Tín CHỦ ???
  “ Trâu buộc thì ghét Trâu ăn !
  Quan VÕ “THẮC MẮC ”…..
  Quan VĂN … Dài quần !!! ” ???
  “ MÁC ” … Bách chiến – Bách thắng !!!
  Hãy giữ VỮNG LÒNG TIN ???
  Chủ….. Chính là NHÂN DÂN !!!
  http://bongbvt.blogspot.com/2014/10/muon-cong-xem-nhung-anh-nay.html

  “ VÌ NHÂN DÂN phục vụ …..”
  ( Nhớ đóng cửa bảo nhau …..
  Kẻo KẼ HỞ ….. Gió lùa …..
  Nguy SINH MẠNG nhạy CẢM ? )
  http://bongbvt.blogspot.com/2014/10/cu-on-nang-vo-co-giua-uong-can-ieu-tra.html

  Nhờ TU HÀNH HỘI NHẬP !!!
  Nhờ CÁCH MẠNG “ PHẬT DANH ” ???
  PHẬT TA là TẤT CẢ ……
  Niềm tin và TỰ HÀO !!!!!
  Soi chân lý ĐẠO ĐỨC …..
  “ Có tóc ”… Như “ KHÔNG TÓC ”
  Ngài DUY TUỆ – “ MINH TRIẾT ”
  http://www.duytue.org/index.php?option=com_dta&id=360

  “ PHẬT HOANG TRẦN …” mở mang …
  Khắp NĂM CHÂU BỐN BIỂN
  … Vinh danh thay PHẬT VIỆT !!!
  NHÂN QUẢ chân lý VIỆT …..
  ( Dù cuối … TRẦN – ĐẠO MẠT …
  Thành PHẬT … Cứ gì TU …..???)
  Sự CÔNG NHẬN – ĐĂNG QUANG …
  Nhờ “ DIÊN HỒNG – THỜI ĐẠI ”
  MUÔN NĂM PHẬT HOÀNG TRẦN …
  NAM MÔ THÍCH CA PHẬT

  ( Nhân Tâm Trung Tử )

  Reply
 • DƯƠNG TRỊNH ĐỨC

  PHÁN XÉT
  Minh Niệm

  Khi nhìn các vì tinh tú đang lấp lánh ở phía chân trời ta luôn nghĩ đó là vì sao của giây phút hiện tại. Nhưng ta có thể lầm. Cái lấp lánh mà chúng ta nhìn thấy chỉ là phần ánh sáng của vì sao đang trên đường đi về phía ta, tại vì đoạn đường phải mất hàng triệu năm mới tới, còn vì sao ấy có thể đã lặn khuất từ lâu lắm rồi !!!!!

  http://minhmancusi.blogspot.com/2014/10/phan-xet.html

  Reply
 • DƯƠNG TRỊNH ĐỨC

  NHỮNG VỤ LỪA ĐẢO

  Trên trang mạng và báo giấy tường thuật về vụ ông Nguyễn Anh Tuấn, chủ cơ sở đúc chuông tại Bà Rịa, Vũng Tàu đã lừa gạt nhiều chùa hàng trăm triệu về vụ đúc đại Hồng Chung mà không thực hiện. Gần đây nhất, nạn nhân là Tịnh xá Ngọc Tuyền do sư cô Thích Nữ Độ Liên trụ trì tại Hốc Môn, TP HCM. Đơn kêu cứu đã được Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng – phó Tổng cục trưởng TCCS PCTP thuộc bộ Công an chuyển xuống cơ quan CSĐT Bà Rịa Vũng Tàu được đại tá Ngô Kiên ký nhận; nhưng CQCSĐT huyện Tân Thành BRVT, Thiếu tá Nguyễn Đình Dương, đội phó đội CSĐT bảo: “Ông Tuấn không có tội, vì vẫn còn ở địa phương, chẳng qua sự thỏa thuận hai bên, ông Tuấn chưa làm chuông, chứ không phải lừa gạt hay chiếm đoạt tài sản gì hết”.
  Đây là câu nói vô ý thức và mờ ám, vì vẫn còn ở địa phương mà không có tội??? Chưa làm chuông đúng hợp đồng là đã vi phạm sao gọi là không lừa đảo hay chiếm đoạt tài sản? 5 tháng, một năm, 10 năm… chưa thực hiện đúng theo hợp đồng thì không phải lừa đảo, chiếm đoạt tài sản công dân hay sao? Lời phát biểu của người đại diện cơ quan chức năng địa phương như thế phải chăng có vấn đề mờ ám?
  Chẳng những thế, ông Tuấn không đến theo lời mời của cơ quan CSĐT, còn dẫn hàng chục người đến hành hung nhà chùa mà chính quyền xã Tân Thới Nhì-Hốc Môn không giải quyết thỏa đáng, bắt nhà chùa, những người bị hại viết tường trình trong lúc nhóm ông Tuấn xỉ vả mắng chửi nhà chùa trước mặt công an. Ông Phạm văn Xoàn trưởng công an xã, buộc nhà chùa ký nhận khống 100.000.000 tiền đặt cọc đổ chuông mà thực tế không đưa tiền lại cho nhà chùa. Nhà chùa không ký, ông Xoàn hăm dọa quay phim tung lên mạng. Đây là việc làm công tâm và chính đáng của người đại diện cơ quan chức năng sao? Việc nhóm người đến hành hung nhà chùa, gây mất trật tự địa phương, công an không xử mà lại xen vào tiền đặt cọc bắt nhà chùa ký nhận khống là thế nào? Những việc làm khó hiểu của các cơ quan chức năng huyện Tân Thành, Bà Rịa, Vũng Tàu và xã Tân Thới Nhì Hốc Môn đã tiếp tay cho kẻ xấu lộng hành, thảo nào xã hội hiện nay đầy dẫy việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản công dân.
  http://minhmancusi.blogspot.com/2014/10/nhung-vu-lua-ao.html?showComment=1415356362596#c8749304505374294207

  Reply
 • DƯƠNG TRỊNH ĐỨC

  TÂM LINH !
  https://www.youtube.com/watch?v=RbZCTMa-vZ8&hd=1

  Không gì TÂM LINH hơn …
  Là ĐẠO PHẬT “ NHÂN QUẢ ”
  “DUY VẬT ” PHẬT đăng quang !!!
  “ CÁNH MẠNG ” nào hơn thế ???
  MUÔN NĂM PHẬT HOÀNG TRẦN …
  MUÔN NĂM PHẬT VIỆT NAM …
  Hợp lẽ NƯỚC … Lòng DÂN ???
  “ ĐỜI – ĐẠO ” thêm ĐOÀN KẾT ???
  “ Người NỘI … Dùng hàng NỘI ”
  Để trọn … Hoàn “ CÁCH MỆNH ”
  Hãy theo “ PHÁP DANH ” ngài …?
  Đúng tinh thần “ TỰ LỰC ” !!!
  Đâu riêng gì phải “ THÍCH ” ???
  Mới ĐỘ HÓA ….. Trần ai !!!
  THẾ THỜI dù XUÔI NGƯỢC …
  “ NHÂN QUẢ ”… Vẫn CHÂN LÝ !
  “ DANH ”… Không thể thay TÂM !!!
  “ Trần ”… Ai thay được “ THÍCH ”???
  “ HỮU XẠ TỰ NHIÊN HƯƠNG ”
  THƯỢNG ĐẾ cũng NHÂN QUẢ !!!

  (Nhân Tâm Trung Tử )

  Reply
 • DƯƠNG TRỊNH ĐỨC

  Quá đói, bé gái lớp 3 chết khi đi học về
  • Chính quyền xã …………… đã đưa gia đình anh thoát khỏi hộ nghèo lên hộ cận nghèo.

  http://plo.vn/xa-hoi/qua-doi-be-gai-…ve-498657.html

  (PL)- Sự việc đau lòng xảy ra vào sáng 25-9. Do gia đình quá nghèo khó, em Phạm Thị Nhung (10 tuổi, học sinh lớp 3 Trường Tiểu học Đức Bồng, xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) nhịn ăn sáng đến trường.
  http://ttxcc9.blogspot.com/2014/09/q…30273652461506

  Csos! BỘ MÁY XÓA ĐÓI GIẢM NGHÈO ĂN HẾT 94% TIỀN XÓA ĐÓI GIẢM NGHÈO
  http://bongbvt.blogspot.com/2014/02/mot-bo-may-ngon-77-san-van-ong-my-inh.html
  (Một bộ máy ‘ngốn’ 77 sân vận động Mỹ Đình?
  Lê Nguyễn Duy Hậu
  Theo Vnn
  http://ngominh.vnweblogs.com/post/2246/446303
  NQL:Đọc bài này nhà báo Mạnh Quân đã giật mình thảng thốt kêu lên:” Kinh khủng! 1 đồng chi cho người nghèo thì mất 20 đồng chi cho bộ máy vận hành xóa đói giảm nghèo. Bộ máy đó mỗi năm tiêu hết 3,5 tỉ USD cho riêng việc tổ chức vận hành.” Một năm ta chi vào bộ máy xóa đói giảm nghèo 3,5 tỷ USD, tương đương giá trị… 77 sân vận động Mỹ Đình.
  Đấy là một bộ máy, trên đất nước này có hàng trăm nghìn bộ máy như thế đang vận hành theo cơ chế “Định hướng XHCN” đã làm tổn thất cho Đất nước là bao nhiêu? Không ai biết, sẽ không ai biết cả! Một khi đảng vẫn kiên trì với “Định hướng XHCN” sẽ không một ai biết cái định hướng ấy đang ăn tàn phá hại Đất nước đến mức nào?
  Con số giật mình
  Theo số liệu của Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Phạm Thị Hải Chuyền cung cấp cho báo chí, Quỹ xóa đói giảm nghèo của VN trong giai đoạn 2011-2013 đạt mức 120 nghìn tỷ đồng/năm (khoảng 5,5 tỷ USD).
  Việt Nam hiện nay có từ khoảng 500 nghìn đến 3 triệu hộ nghèo theo nhiều nguồn khác nhau. Đa số các hộ nghèo tập trung ở khu vực nông thôn, nơi thu nhập bình quân đầu người vào khoảng 4,2 triệu đồng/người/năm.Thử làm một phép tính nhỏ, nếu lấy 120 nghìn tỷ đồng/năm chia cho tổng số 500 nghìn hộ nghèo ở Việt Nam, sẽ ra kinh phí hàng năm để giúp một hộ thoát nghèo là 240 triệu đồng, tức 20 triệu đồng/hộ/tháng.
  Tiền thực sự đã đi đâu?
  Làm phép tính, ta sẽ thấy một năm chúng ta đã chi vào bộ máy xóa đói giảm nghèo (3,5 tỷ USD) tương đương giá trị 77 sân vận động Mỹ Đình và gần 75% hệ thống đường metro ở TPHCM. Có lẽ chỉ có những nhà kinh tế học mới có thể biện minh thỏa đáng cho hiện tượng này, vì đối với những người dân, không một suy nghĩ thông thường nào có thể giải thích được cho sự lãng phí khủng khiếp kể trên.
  ( Nguồn : quechoa)
  Trackback URL: http://www.vnweblogs.com/trackback.php?id=446303

  Reply
 • DƯƠNG TRỊNH ĐỨC

  Quốc hội “mổ xẻ” về PHONG TƯỚNG

  “Sức mạnh của quân đội cơ bản do lòng dân, chứ còn phong nhiều tướng quá thì thực sự là người dân chưa đồng tình. Các đồng chí giải quyết thế nào đó để khi chúng tôi là Đại biểu về giải thích cho cử tri thông suốt. Tôi đề nghị các đồng chí cân nhắc cái đó. Xác định phong tướng để phục vụ yêu cầu tác chiến, yêu cầu xây dựng quân đội, còn nếu xác định phong tướng để giải quyết chế độ chính sách thì nên tách tiền lương ra khỏi quân hàm thì tốt hơn.

  http://bongbvt.blogspot.com/2014/11/quoc-hoi-mo-xe-ve-phong-tuong.html

  TƯỚNG ???
  http://bongbvt.blogspot.com/2014/11/quoc-hoi-mo-xe-ve-phong-tuong.html
  QUÂN SỰ mạnh nhờ TƯỚNG !
  VÌ “ TƯỚNG ” tạo nên UY !!!
  “ UY TÍN ” – Quyền … Định HƯỚNG ?
  ( QUÂN thiếu ………. đã có DÂN )
  TƯỚNG nhiều ….. Phải sinh SOÁI !!!
  SOÁI nhiều …. Đất NƯỚC mạnh ???
  ( … Học ANH CẢ ….. ANH HAI !!!!! )
  Khỏi lo NGOẠI ,,,,, BÀNH TRƯỚNG ???
  “ VŨ KHÍ ” nào mạnh hơn …..
  Khi “ Quân TƯỚNG – Dân TƯƠNG ”
  SOÁI chỉ huy ….. Xung TRẬN ….
  ĐỊA LINH ….. Sinh NHÂN KIỆT !!!
  “ PHẬT VIỆT ” ….. TA lo được !!!
  Khó gì khi ….. TƯỚNG thiếu !!!
  TƯỚNG sẽ là DŨNG KHÍ …..
  Củng cố ,,,,, LÒNG QUÂN DÂN ???
  ( Mọi mặt trận ….. LÂM NGUY !!!
  Cùng “ ĐỨC ĐẠO ” ….. NHÂN THẾ ??? )
  Lời ….. TÂM TƯ – Đại TƯỚNG !!!
  … LỜI “ NON SÔNG – ĐÁT NƯỚC ” ???
  LỜI “ BIỂN BẠC … RỪNG VÀNG … ”
  Từ đây ….. và MÃI MÃI ….. ?????
  CHỦ – QUYỀN TA ….. Tắt cả !!!
  ( MỘNG xâm lăng ….. Xâm lược ???
  Hết mọc LÔNG ….. Mọc CÁNH !!! )
  ĐOÀN KẾT ….. ĐẠI ĐOÀN KẾT !!!
  ,,, Có “ DIÊN HỒNG ” ….. BIỂU QUYẾT ???
  MUÔN NĂM PHẬT HOÀNG TRẦN ….. !!!
  MUÔN NĂM PHẬT VIỆT NAM !!!
  ( Nhân Tâm Trung Tử )

  Reply
 • DƯƠNG TRỊNH ĐỨC

  Đạo Việt Nam – Phật Việt

  Tu đạo – Tu đạo đức ?
  Đạo đức !…Đạo Việt Nam ?
  Đạo “chuyên chính” hòa đời !!!
  Chính chuyên kiểu “Vô Sản” ?
  Ta chỉ đúng không sai !…
  Quyền “Đạo” – ta phán xét…
  (Quyền nghe nhận điều hay !!!
  Điều thẳng ngay … sự thực !!!
  “Nội bộ” …? Có thùng rác !)
  Phật Tâm cùng pháp môn
  Đạo lý cùng tâm pháp
  (Từ khi phật nhập diệt )
  Nay nhàn cư …ta “khảo” …
  “Uốn” …sao hợp dân gian !!!
  Vì chúng sinh tùy hỷ
  Tùy hỷ “đời” xác thân !!!
  Tâm An … “Danh” phát triển !
  “Sáng đạo” sáng nước nhà ?
  Sành điệu – sành thời đại !
  “Thiên địa” – đạo hợp nhất ?
  Hướng “Thiên” theo Thanh Từ
  Hướng “Địa…” theo Chân Quang
  Đoàn kết – đại đoàn kết
  Thành công – Đại thành công
  Đạo nào? – Cải đạo ta !!!
  Niềm tự hào nhân loại ???
  Kinh đô Phật Yên Tử !
  Kinh đô Phật Việt Nam
  Niềm tự hào Việt Nam
  Lòng tự trọng !!! Danh dự ???
  Đạo Việt Nam – Phật Nam …

  (Nhân Tâm Trung Tử)

  Reply
 • DƯƠNG TRỊNH ĐỨC

  “ TÂM ” MUÔN ĐỜI BẤT DIỆT !
  https://www.youtube.com/watch?v=VeQz-4wbwTM

  Viện chủ CHÙA LONG VÂN …
  Nhất TÂM vì mọi người …..
  Một “ Nụ cười DI LẠC ”
  Để “ ĐỜI ” mãi mai sau !!!
  Là “ Hóa Chủ Trường Hạ ”
  “ Đại Chúng ” là trên hết …..
  Vì tương lai “ Mầm Non ” !!!
  Vì “ Nhân Qủa ” CHÂN LÝ …
  Vì CHÂN thật ĐẠO PHẬT
  “ TÂM ” không nghĩ LỢI DANH
  Đứng “ VIÊN TỊCH – TỰ TẠI ”
  Như vị PHẬT – Bồ Tát !!!
  Giúp độ hóa CHÚNG SINH
  NAM MÔ PHẬT DI ĐÀ
  NAM MÔ THẬP PHƯƠNG PHẬT

  ( Thích Chân Đạo )

  Reply
 • Dao Viet Bach

  “Nghèo khi hành xử theo các thói quen xấu của thế kỷ 19 ở thế kỷ 21″.

  Âu cũng chỉ vì cái nghèo mà xấu

  Reply
 • xem ngày tốt xấu

  It could be a interesting in addition to handy section of data. I’m pleased you shared this convenient details with us. Remember to keep us knowledgeable in this way. Many thanks for revealing xem ngày tốt xấu.

  Reply
 • DƯƠNG NGỌC HIỀN

  LIÊM CHÍNH ???
  http://bongbvt.blogspot.com/2015/04/ai-yeu-trung-quoc-nhu-ong-thanh.html

  Giữa cái sống !….. Sự chết ?
  ( Gốc vì NƯỚC ….. Vì DÂN )
  https://www.ttxva.net/co-trung-quoc-6-sao-tap-can-binh/

  Bỏ qua sự ….. “ Nhạy Cảm ”
  ( Hữu xạ tự nhiên hương )
  https://www.youtube.com/watch?v=46ON6EtfPns

  Là “ Rường Cột ” NƯỚC nhà !
  ĐẠI TƯỚNG … Về “ Đất MẸ ”
  https://www.youtube.com/watch?v=AlmXPARF3Fo

  Vì phân biệt “ Công – Tư ” ?
  ( Khỏi đón tiếp … Linh đình …)
  http://bongbvt.blogspot.com/2015/07/anh-la-ai_21.html

  Dù “ Tình Cảm ” Tối thiểu …..
  Vợ … Con … Bạn … Thân hữu
  http://baomai.blogspot.com/2015/07/ly-do-tai-sao-gia-inh-tpqt-bi-am-sat.html

  Vì “ Tức TÂM – Tức PHẬT ”
  Chúng sinh không phân biệt
  “ Khi nước mắt cùng mặn
  Khi máu chảy cùng đỏ …”
  https://www.ttxva.net/hanh-duongg-gia-mao/

  Tâm tư TƯỚNG – “ Tĩnh Tại ”
  “ Có THỰC … Vực được ĐẠO ”
  http://chandungquyenluc.blogspot.com/2015/01/khoi-tai-san-khong-lo-cua-phung-quang-hai.html

  Nhờ “ Lạc ĐẠO … Cư TRẦN ”
  Của BÁU ….. Khỏi cần tìm
  http://chandungquyenluc.blogspot.com/2014/12/bao-nhieu-tran-van-truyen-moi-bang-1-nguyen-xuan-phuc.html

  … Ăn … Uống … Nằm thản nhiên
  http://chandungquyenluc.blogspot.com/2015/01/dan-ngheo-quang-ngai-va-ong-bi-thu-tinh.html

  Thế thời ……… từ xưa nay …
  PHÙNG đại TƯỚNG độc nhất …
  Thật “ TRÍ CÔNG – VÔ TƯ ”
  http://chandungquyenluc.blogspot.com/2014/11/chu-tich-quoc-hoi-nguyen-sinh-hung-vung.html

  Lại “ Vừa HỒNG vừa CHUYÊN ”
  “ LIÊM chính ” cả TÌNH Cảm !!!
  http://chandungquyenluc.blogspot.com/2015/01/de-nghi-thanh-tra-tai-san-nghin-ty-vu-chi-hung.html

  MUÔN NĂM PHẬT HOÀNG TRẦN
  https://www.youtube.com/watch?v=RinUs-klYj0

  ( Có ĐIỆN ẢNH chứng minh )
  https://www.google.com/search?q=phim+ph%E1%BA%ADt+ho%C3%A0ng+tr%E1%BA%A7n+nh%C3%A2n+t%C3%B4ng&sa=X&es_sm=93&biw=1024&bih=719&tbm=isch&tbo=u&source=univ&ved=0CDMQ7AlqFQoTCJDHl53di8cCFcSflAodGSkESQ

  MUÔN NĂM PHẬT VIỆT NAM

  Reply
 • Thuyen Beo

  Người việt trải qua nhiều thời kỳ, mỗi thời kỳ lại bị ảnh hưởng bởi một tôn giáo tin ngưỡng khác nhau sà sau cùng là chế độ, chính chế độ đã làm xấu đi con người Việt

  Reply
 • Dương Trịnh Đức

  CHÚC NHAU ???
  https://www.youtube.com/watch?v=AlmXPARF3Fo

  Lẳng lặng mà nghe … Cứ CHÚC nhau …..
  https://www.youtube.com/watch?v=7rq3yNNv2WU

  Chúc nhau “ Tự Lực ” ….. Đỡ phiền DÂN !!!
  https://www.youtube.com/watch?v=f5etMo8EgX4

  “ Phật HOÀNG … NGỌC PHẬT ” danh càng tiến …
  https://www.google.com/search?q=phim+ph%E1%BA%ADt+ho%C3%A0ng+tr%E1%BA%A7n+nh%C3%A2n+t%C3%B4ng&sa=X&es_sm=93&biw=1024&bih=719&tbm=isch&tbo=u&source=univ&ved=0CDMQ7AlqFQoTCJDHl53di8cCFcSflAodGSkESQ

  “ DÂN ….. Chủ ” phồn VINH sớm “Thái Bình ” ???
  http://bongbvt.blogspot.com/2015/08/bao-lon-trung-quoc-tong-cong-kich-thu.html

  ( Nhân Tâm Trung Tử )

  Reply
 • Dương Trịnh Đức

  CHỦ…..NGHĨA PHẬT !

  Nhờ “ Tự Do – Dân Chủ”
  Không “ Độc Tôn – Độc Quyền”
  Tự xưng danh – Ứng cử……….
  ( Phật – Chúa cùng Di Lặc …. )

  Đứng đầu mọi Tôn Giáo
  Đều ( Việt Nam – Việt Ngoại )
  Công “ Xã hội Chủ nghĩa……..”
  Công “ Điện ảnh…….. Chứng Nhờ “ Tu hành – Hội Nhập”
  “Hợp lẽ Nước – dân Gian”
  “Luân Lý” cùng “ Đức Đạo”
  Đang nở rộ trăm hoa …

  Mọi “ Trí khí – Tinh Hoa”
  Cả Vũ trụ………Địa cầu
  Đều quy tụ Đất Việt…
  Đất Phật Hoàng……Yên Tử
  “ Vô Sản” là tài sản …..
  Chẳng bao giở “ Phật” mất !
  Vì mọi thứ đều “không”

  Lại nhờ Phật Hoàng Trần …
  Là “ Đầy tớ” nhân dân ?
  Tính “Tự lực – Tự cường”
  (Muôn phương Phật Minh Chứng)

  “Tự tại”….. đâu cứ “Thiền” ?
  “Đạo” đắc … đâu nhờ “Ngoại” ?
  Nhờ “Hội nghị – Biểu quyết”
  Nhờ “Đóng cửa – Bảo nhau”
  “Có thực vực được Đạo”
  Cứ “Tức Tâm – Tức Phật”
  Theo “Cư trần – Lạc Đạo”
  Của báu khỏi cần tìm…
  Ăn – uống – ngủ tự nhiên …

  “Tai thiện… không tai ngược ?”
  ( Đời người vẫn tai xuôi…)
  Trăm sự nhờ định hướng…
  “Đầy tớ” đi dẫn đường…
  Vượt qua mọi khổ ải
  Vượt qua mọi chông gai
  Cùng bao nỗi trái oan
  Dân – yên tâm làm chủ!!!

  Sớm đắc Phật tương lai ?
  Sự “ngang trái” bên ngoài
  Là bài học thử thách…
  Năm châu và bốn biển…
  Nếu tu học theo ta
  Phật – “Chủ” nghĩa hoàn hảo
  Đâu lác đác một… hai ?
  Phật “Danh” – Phật “xác thân”
  Hãy tự hào … hồi kết ???
  Hãy cố gắng … tiến lên !
  Toàn thắng ắt về ta !!!

  (Thích Đạo Chân)

  Reply
 • quay phim chụp hình

  After going over a few of the blog posts on your site, I truly like your way
  of blogging. I added it to my bookmark website list and
  will be checking back soon. Please visit my web site too and tell me your opinion.

  Reply
 • nhân công xây dựng phần thô

  xây dựng nhà uy tín giá tốt Bày trí các vật
  dụng trang trí nội thất trong nhà không chỉ để làm cho
  ngôi nhà trở nên gọn gàng, thông thoáng mà việc làm này còn có
  tác dụng tiết kiệm chi phí..… công ty xây nhà giá rẻ nhất theo tiêu chuẩn xây dựng nhà ở của bộ xây dựng Công ty
  xây dựng Nhà Đại Nghĩa An Bạn tin không?
  Có những điều bạn tưởng chừng như không
  thể, đó là lý do để Tư vấn xây
  nhà trọn gói liên tục gửi đến bạn những thông tin tư vấn xây nhà đẹp giá rẻ nhằm giúp bạn luôn hài lòng với nơi mình sống.
  Trà Vinh thì khi cần tìm bạn sẽ rất
  dễ dàng, không phải mất thời gian, không cần bới chúng lên một
  cách thật lộn xộn.,.… công ty thi công xây dựng
  tư vấn thiết kế biệt thự

  Reply
 • sửa máy in lấy liền

  I’m very happy to find this site. I need to to thank you for your time for this wonderful read!!
  I definitely appreciated every bit of it and I have you book marked to look
  at new things in your web site.

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top