Mười điều khuyên dành cho nhân viên VIASA Reviewed by Momizat on . (TS Alan Phan) Một bạn độc giả có dịp được làm việc ở công ty T/s Alan Phan đầu tư tại Việt Nam năm 2008 và gửi đến GNA những lời khuyên của T/s dành cho nhân v (TS Alan Phan) Một bạn độc giả có dịp được làm việc ở công ty T/s Alan Phan đầu tư tại Việt Nam năm 2008 và gửi đến GNA những lời khuyên của T/s dành cho nhân v Rating: 0
>>Trang chủ » Feature Slider » Mười điều khuyên dành cho nhân viên VIASA

Mười điều khuyên dành cho nhân viên VIASA

Tiến Sĩ Alan Phan -Viasa

(TS Alan Phan)

Một bạn độc giả có dịp được làm việc ở công ty T/s Alan Phan đầu tư tại Việt Nam năm 2008 và gửi đến GNA những lời khuyên của T/s dành cho nhân viên tại Quỹ Đầu Tư Viasa. Ban Quản trị GNA xin được chia sẻ đến mọi người.

———————————

“Năm 2008, mình có dịp được làm việc ở công ty ông đầu tư tại Việt Nam. Ấn tượng lúc đó có chăng chỉ là sự giản dị của một người xa xứ nhiều năm. Như sếp trực tiếp của mình thời đó kể thì với những người như ông thì chẳng bao giờ giấu nghề cả mà quan trọng là người tiếp nhận như thế nào thôi.
Trong một lần ông về Việt Nam họp công ty, ông đã chia sẻ những kinh nghiệm hay mà mình vẫn nhớ, cất giữ đến giờ. Mình xin được viết lại nguyên văn để mọi người tham khảo.

MỘT: THÍCH THÚ VỚI CÔNG VIỆC CỦA BẠN

Cuộc sống rất ngắn ngủi và vô cùng quý giá để phí phạm vào những việc mà bạn không yêu thích. Nếu bạn không mong đợi để đi làm việc vào mỗi buổi sáng, có nghĩa là bạn đang làm một công việc mà mình không yêu thích. Bạn nên từ bỏ công việc đó để tiết kiệm thời gian của bạn và của công ty. Hãy vui sướng tiếp nhận những thử thách. Nhiệm vụ càng khó khăn bao nhiêu, kinh nghiệm nghề nghiệp của bạn càng to lớn bấy nhiêu. Hãy để lại ở nhà những phiền muộn, vấn đề cá nhân của bạn và hãy vui tươi khi làm việc cùng đồng nghiệp và khách hàng.

HAI: GÌN GIỮ BÍ MẬT CỦA CHÚNG TA

Những tài sản to lớn nhất của Viasa chính là những mô hình kinh doanh, phương thức hoạt động, các mối quan hệ nghề nghiệp, cấu trúc giao dịch, chiến lược, và các dữ liệu tài chính của chúng ta,v.v…Tóm lại, khi bạn tiết lộ những bí mật này, bạn đang gây thiệt hại cho tài sản của công ty. Hãy học cách đặt câu hỏi và chỉ cung cấp những thông tin về công ty một cách bất đắc dĩ. Hãy hiểu biết nhiều về các khách hàng của bạn hơn là họ hiểu biết chúng ta. Trong nội bộ, hãy chia sẻ thông tin với các đồng nghiệp của bạn chỉ trên cơ sở những điều cần biết.

BA: MỌI VIỆC CẦN PHẢI HỢP PHÁP

Chúng ta có thể không đồng tình với quy định hay điều luật nào đó, nhưng chúng ta phải luôn luôn tôn trọng triệt để mọi luật lệ hiện hành ở bất kỳ nơi nào chúng ta hoạt động. Nếu một khu vực nào đó có vấn đề, chúng ta cần luật sư tư vấn để bảo vệ công ty tránh được những rắc rối liên quan đến pháp lý. Không làm tắt và tránh bất kỳ những rủi ro không đáng có và không đảm bảo.

BỐN: QUẢN LÝ THỜI GIAN CỦA BẠN

Mỗi buổi sáng, dành 30 phút đầu tiên trong ngày để viết ra 5 nhiệm vụ mà bạn cần phải hoàn thành trong ngày hôm đó. Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống. Trước nhất hãy hoàn thành công việc ưu tiên đầu tiên trước khi làm tiếp công việc thứ hai. Nếu bạn không thể hoàn thành hết 5 nhiệm vụ, hãy ghi chú và hoàn thành chúng trong ngày kế tiếp. Không làm việc theo cách này, bạn sẽ luôn bối rối, lẫn lộn và rối trí trong hầu hết các ngày. Hãy thẳng thắn trong thảo luận và trong giao dịch thư tín. Không nên quanh co, dài dòng. Không đến muộn ở cuộc hẹn gặp. Tôn trọng thời gian người khác.

NĂM: ĐẶT CÂU HỎI

Không có câu hỏi ngu ngốc, chỉ có những lỗi lầm ngu ngốc. Nếu như có chút nghi vấn trong chỉ thị/ đơn đặt hàng hay về thông tin được cung cấp, ngưng ngay và hãy hỏi. Học những thói quen đặt những câu hỏi và lắng nghe một cách thận trọng, đặc biệt là với khách hàng của bạn. Không nên đưa ra những giả định một cách vội vả, quá sớm. Hãy nhủ lòng trong bất kỳ tình huống nào là bạn đang ở đó để học hỏi, không phải để dạy. Chỉ bằng cách học hỏi nhu cầu của họ, bạn mới có thể phục vụ khách hàng tốt và làm hài lòng họ.

SÁU: KHÔNG BÌNH LUẬN THÊM VỀ MỘT QUYẾT ĐỊNH

Bất cứ một quyết định quan trọng nào thuộc cấp quản lý đều đòi hỏi phải động não, thảo luận và nghiên cứu. Ý kiến của bạn rất đáng trân trọng. Tuy nhiên một khi quyết định đã được đưa ra, hãy thực hiện nó với sự hăng hái, nhiệt tình, bất kể điều yêu thích cá nhân của bạn là gì. Một khi hành động bắt đầu, không có chổ cho sự do dự, cố gắng nửa vời, e dè, oán giận,.v.v…Công ty hành động và phát biểu chỉ bằng một giọng.

BẢY: HÃY ĐỂ LẠI NHỮNG ĐIỀU RIÊNG TƯ, CÁ NHÂN CỦA BẠN

Khi bạn đến công ty làm việc, hãy cống hiến cho công việc của bạn 110%. Tâm trí của bạn phải luôn luôn tập trung vào những nhiệm vụ được giao để bạn có thể hãnh diện khi hoàn thành chúng. Bạn có thể có một số vấn đề với gia đình, bạn bè, sức khỏe, tài chính, bổn phận cá nhân của bạn. Hãy tìm lời khuyên làm thế nào để giải quyết chúng là một khởi đầu tốt. Tuy nhiên, hãy để những vấn đề này ngoài giờ làm việc. Tránh sử dụng giờ làm việc của công ty để giải quyết những việc hay vấn đề cá nhân riêng tư.

TÁM: CẢI TIẾN MỖI NGÀY

Hãy chắc chắn là bất cứ điều gì bạn học được ngày hôm nay sẽ được ứng dụng vào nhiệm vụ, công việc ngày mai để bạn có thể thực hiện công việc nhanh chóng hơn và tốt hơn. Hãy chắc chắn rằng bạn không bao giờ lặp lại một lỗi lầm. Hãy dành thời gian để đọc, nghiên cứu, học hỏi và suy nghĩ để bạn có thể làm việc sáng tạo hơn và hiệu quả hơn. Hãy tham dự các lớp học và hội thảo vào các buổi tối và cuối tuần. Cố gắng này phải được thực hiện có chủ ý trên cơ sở mổi ngày. Hãy lập một thời biểu cải tiến để đo lường sự tiến bộ và để thấm nhuần tính kỷ luật/ tinh thần tự rèn luyện trong nội tại của bạn.

CHÍN: NHỮNG CÁI KHÔNG – KHÔNG KHÁC

Hãy cư xử với tất cả đồng nghiệp với lòng kính trọng. Quấy rối tình dục sẽ bị xử phạt nghiêm khắt trong công ty. Hãy tránh mọi tình cảm lãng mạn với bạn đồng nghiệp. Trong công việc, không gây stress không cần thiết. Ngoài ra, hãy cư xử với đồng nghiệp của bạn bằng tình bằng hữu chân thành. Tránh thói quen xem thường mọi người, ngay cả với đối thủ hay kẻ thù của bạn. Hãy bày tỏ lòng tôn kính của bạn, bởi vì chúng ta có thể học một số điều từ hầu hết mọi người.

MƯỜI: CHÚNG TA KHÔNG BỎ CUỘC

Bạn sẽ đối diện với những khó khăn và thử thách mỗi ngày. Hãy cư xử với những trở ngại này như là đối với những người bạn của bạn, bởi vì chúng sẽ dạy bạn nhiều điều hơn là sự thành công. Không có khó khăn, thử thách, bạn sẽ không có công việc. Tuy nhiên, đôi khi những vấn đề này có thể đánh gục bạn. Đó là điều bình thường. Hãy tống khứ chúng và tiến bước. Chúng ta không bỏ cuộc cho đến khi chúng ta hoàn tất sứ mệnh của chúng ta. Bằng mọi giá chúng ta nhất quyết sẽ thực hiện bằng được sứ mệnh đó. Không có chọn lựa nào dành cho thất bại.

TRÊN TẤT CẢ, HÃY LÀM MỌI ĐIỀU VỚI LÒNG TRUNG THỰC VÀ CHÍNH TRỰC. TRUNG THỰC LÀ PHẢI CHÂN CHÍNH VỚI NGƯỜI KHÁC, CHÍNH TRỰC LÀ PHẢI CHÂN CHÍNH VỚI CHÍNH BẠN. HÃY HÃNH DIỆN VỚI CHÍNH BẠN VÀ CÔNG VIỆC CỦA BẠN. HÃY GIỮ VỮNG NIỀM TIN, LUÔN LUÔN NHƯ THẾ.

Alan Phan, ngày 27/8/02

NHỮNG VIỆC KHÁC LIÊN QUAN ĐẾN HOẠT ĐỘNG TẠI VIỆT NAM

1. Tổ chức được thành lập vì lợi nhuận, không vì mục đích từ thiện và không thuộc sở hữu nhà nước. Viễn cảnh của tổ chức chúng ta phải phản ánh đúng mục đích này. Mọi nhân viên đều được đo lường qua năng suất và sự đóng góp của nhân viên đó vào kết quả cuối cùng. Các cán bộ quản lý phải đóng góp năng lực lãnh đạo và dịch vụ gia tăng. Không có tầng lớp quan liêu.

2. Luôn luôn báo cáo trung thực với đầy đủ thông tin: điều tốt, điều xấu, điều tồi tệ. Hãy báo cáo thật rõ ràng, cụ thể, chính xác từng chi tiết về số lượng và chất lượng.

3. Phải có thời hạn cho từng công việc. Mọi sự chậm trễ đều phải có lý do.

4. Làm việc theo nhóm. Nhóm thất bại nghĩa là bạn cũng thất bại.

5. Tập trung vào thời biểu của bạn. Đừng để bất cứ việc gì làm bạn sao lãng mục tiêu của bạn, cho mỗi ngày hay cho mỗi tuần.

6. Hãy tự do đề xuất ý kiến. Hãy phê bình những ý kiến mới, những dự án mới. Tuy nhiên một khi quyết định đã đưa ra, sẽ không có thêm cuộc thảo luận nào.

7. Hãy là một chuyên viên sale và marketing cho công ty 24/7.”

Bình luận (19)

 • Juckie N

  Cám ơn rất nhiều!

  Reply
 • a secret fan of alan

  Hom nay ngoi lai day va tuong nho den bac Alan.

  Reply
 • BCA

  Thật tuyệt vời khi lại được thấy những dòng tâm huyết của Tiến sĩ. Đáng quý biết bao. Nhớ hquá ình ảnh hôm gặp của Tiến sĩ ngày nào.

  Reply
 • Fan cua Bac Alan

  Van la nhung loi vang ngoc cua nguoi di truoc….la kiem chi nam cho moi ca nhan trong moi to chuc

  Reply
 • BCA

  Chất lượng và thế mạnh của GNA phụ thuộc nhiều vào các cmt of BCAs. Mọi độc thoại như hiện nay đều khó kéo dài hay tăng lượng truy cập. Các admin nên cố gắng biên tập các cmt để các BCAs có thể “gặp gỡ” trao đổi ý kiến và thông tin qua GNA thì sẽ OK hơn.

  Reply
 • Thanh Hưng

  Cảm ơn tác giả. Những bài dạy ngắn gọn mà rất ý nghĩa.

  Reply
 • Cuc Phuong

  Cám ơn ts Alan Phan.
  Cám ơn BCAs.

  Reply
 • Ha

  Cam on Tac Gia da chia se bai viet nay.

  Ha.

  Reply
 • Tuan Tran

  Thật mừng khi lại đc đọc tiếp những dòng từ GNA. Hy vọng các BCA và ban quản trị tiếp tục duy trì và phát triển.

  Reply
 • NQH

  Bác như vẫn đang cùng chúng cháu hành quân. Vô cùng cảm tạ. NQH

  Reply
 • Hoc Van

  Mình chuẩn bị startup, đọc được những kinh nghiệm của Ông, mình thật sự thấy rất có ích! Cảm ơn ban biên tập của GocnhinAlan :)

  Reply
 • Vũ Trọng Hùng

  Tôi hiện tại đang sống tại Việt Nam. Tôi được biết cuốn sách :” Doanh nhân Việt trong thế trận toàn cầu” của Tiến sỹ Alan Phan được xuất bản tại Mỹ. Tôi có thể nhờ các bạn thành viên quản trị Web Góc nhìn Alan giúp mình gửi cuốn sách từ Mỹ về Việt Nam được chứ ạ? Mong nhận được phản hồi qua Gmail: Victorvu09@gmail.com hoặc số điện thoại: 01655639788. Trân trọng !

  Reply
  • Admin Góc Nhìn Alan

   Anh chờ đợi thông tin tại Việt Nam vào cuối tháng 5 nhé! cám ơn anh đã quan tâm.

   Reply
 • Hung Nguyen

  Day la nhung kinh nghiem quy. Cam on chu Alan.

  Reply
 • rem cua

  cảm ơn bác vì lời chia sẻ

  Reply
 • DoanNguyen

  Mong được đọc thêm những bài viết của GNA

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top