Kiếm 1 triệu đôla trong 5 năm? Reviewed by Momizat on . 25/2/2012 Một doanh nhân đầy đủ cá tính với một sản phẩm sáng tạo và một kế hoạch kinh doanh ấn tượng cũng không thể đi xa nếu việc quản lý hằng ngày không đủ n 25/2/2012 Một doanh nhân đầy đủ cá tính với một sản phẩm sáng tạo và một kế hoạch kinh doanh ấn tượng cũng không thể đi xa nếu việc quản lý hằng ngày không đủ n Rating:
>>Trang chủ » Khu Vườn Của Alan » Kiếm 1 triệu đôla trong 5 năm?

Kiếm 1 triệu đôla trong 5 năm?

25/2/2012

Một doanh nhân đầy đủ cá tính với một sản phẩm sáng tạo và một kế hoạch kinh doanh ấn tượng cũng không thể đi xa nếu việc quản lý hằng ngày không đủ nghiêm túc và tập trung. Những doanh nhân Việt thường vấp phải các lỗi lầm phổ thông như đầu tư dàn trải (vì cơ hội làm ăn rất nhiều); để sĩ diện và bạn bè gia đình lôi cuốn vào những hoạt động không hiệu quả; hay che giấu những thất bại lầm lỡ; không có kỷ luật nghiêm minh về vấn đề chi tiêu tài chánh; thiếu đạo đức và kiên nhẫn trong việc xây dựng thương hiệu và kỹ cương công ty; không tôn trọng khách hàng hay đối tác hay cổ đông hay địch thủ; sử dụng người theo tình cảm gia đình hay phe nhóm.

Bài nói chuyện của tôi ở buổi Siêu Hội Thảo về Đầu Tư và Kinh Doanh 16/2 không chắc có gây một ấn tượng gì sâu đậm trong tư  duy các khán thính giả; nhưng một công thức rất đơn giản về tài chánh lại tạo một phản hồi ồn ào (hơn 200 Emails trong 3 ngày), nhất là với các bạn trẻ đang khát khao làm giàu.

Một công thức kiếm tiền đơn giản

Nguyên văn phần phát biểu, “Tôi tin rằng một doanh nhân trẻ, tìm ra một mô hình kinh doanh sáng tạo và dồn hết tâm trí nội lực của mình liên tục trong 5 năm, sẽ nhất định trở thành một triệu phú đô la. Quên chuyện ăn nhậu, quên chuyện thất tình trai gái, quên chuyện bạn bè bàn ra tán vào, quên chuyện sĩ diện…chỉ biết một mục đích duy nhất là công việc của mình, không bỏ cuộc hay thất vọng, không phân tán tài lực với những hoạt động ngoài luồng, không suy nghĩ xa xôi hay lầm lạc. Chỉ đơn giản có thế. Tôi sẵn sàng ký một khế ước với bạn: nếu bạn đã làm tất cả việc này thật nghiêm túc và không kiếm được 1 triệu đô la vào 2017, tôi sẽ tịnh khẩu và ngưng hết viết lách trong phần đời còn lại.”

Tư duy của thế hệ 8X, 9X vẫn coi chuyện làm quan là con đường lý tưởng nhất để đạt mộng ước về giàu có (rồi đồng tiền, dù cách kiếm chác có như thế nào, vẫn sẽ đưa ta đến những tài sản mà xã hội Việt nam coi trọng: phú quý, sĩ diện, quyền lực, trí thức). Con đường này dĩ nhiên cũng vất vả, nhiều cạnh tranh và chuyện “đội trên đạp dưới” là một hành xử bắt buộc. Nó cũng tiềm tàng nhiều nguy hiểm nếu trong quá trình, ta lỡ đụng chạm quyền lợi với một kẻ thù mạnh hơn. Do đó, qua công thức kinh doanh tôi đề xướng, các bạn trẻ tham vọng lại thấy mình có một lối đi khác, nhiều tiền không kém các quan, mà khỏi phải cúi đầu hoài, mỏi lưng. Chả trách các bạn muốn tìm biết thêm chi tiết để lên kế hoạch.

Nhưng vì không có bữa ăn nào miễn phí, nên tôi đã phải nói nhiều về cái giá phải trả cũng như về những điều kiện cần và đủ nếu muốn theo đuổi chương trình triệu phú đô la này. Trước hết là những món hấp dẫn về điều kiện tham dự.

Quá dễ để tham dự

Bạn không cần một bằng cấp hay học vị nào, thực hay rởm, từ bất cứ một đại học nào. Bạn sẽ cần kiến thức, nhưng đó là loại trí thức được trau dồi thu nhập hàng ngày qua những trải nghiệm thực tế và sai trái. Bạn sẽ phải nghiên cứu, phân tích mỗi ngày đủ loại dữ kiện về công nghệ, quản lý, tài chánh, tiếp thị…nhiều gấp 3, 4 lần số giờ học tập của một sinh viên MBA chính quy. Sẽ không có thi tuyển, thi sát hạch hay nhờ người thi dùm; nhưng mỗi lần bạn sơ hở, quên làm bài  và “thi trượt”, thì kết quả sẽ hiện thực bằng một cái giá vô cùng đau đớn.

Bạn không cần một lý lịch tốt, là con cháu của các bác, cần tìm một thế lực chống lưng hay giới thiệu. Bạn cũng không cần một dự án kiểu sao chép, với đủ loại dấu xanh dấu đỏ phê chuẩn. Bạn chỉ cần một sản phẩm đặc thù sáng tạo, đủ khả năng để cạnh tranh trên bất cứ thị trường nào và một kế họach kinh doanh bài bản làm các nhà đầu tư sửng sốt khi đọc.

Bạn có thể ở vào lứa tuổi 20 hay 30 hay 60 hay 70. Tuổi tác không quan trọng, nhưng sức khỏe, lòng đam mê và ý chí vượt bão phải thật đầy đủ.

5 điều kiện mấu chốt

Tôi đã nói nhiều về những điều kiện cần có để tạo lực đẩy cho mọi hành trình kinh doanh. Tôi xin vắn tắt lập lại:

1.  Động lực, lòng tham và ngọn lửa trong người. Yếu tố này quan trọng nhất vì nó định đoạt vận mệnh của doanh nghiệp. Đi đến đích hay bỏ cuộc là do ngọn lửa trong người. Khi khởi nghiệp thì ai cũng đầy ý tưởng tốt, sáng tạo và đặc thù. Nhưng để ý tưởng trở thành hiện thực, doanh nhân phải đối diện với nhiều thử thách, khó khăn, tình thế tuyệt vọng và nếu không còn động lực, việc bỏ cuộc đầu hàng sẽ là lựa chọn đầu tiên.

2. Lợi thế cạnh tranh: Sản phẩm kinh doanh phải mang tính sáng tạo, độc đáo và tạo một lợi thế cạnh tranh chắc chắn. Nó có thể là một dịch vụ mới lạ chưa có trên thị trường, một công nghệ mũi nhọn hơn các địch thủ, một sản phẩm có thương hiệu lâu đời hay một hệ thống tiếp liệu phân phối hiệu quả nhiều ứng dụng. Dĩ nhiên, nhu cầu thị trường cũng phải hiện hữu ở tầm mức đủ lớn để tạo doanh thu và lợi nhuận mong muốn.

3. Sức khỏe để đối phó với áp lực và thời gian công sức đòi hỏi. Những áp lực và lời khen tiếng chê từ gia đình, đối tác, cổ đông, nhà tài trợ, nhân viên, nhà cung cấp, khách hàng, chính phủ và ngay cả trong xã hội luôn đè nặng trên vai doanh nhân. Nếu không có một thân thể khỏe mạnh để giữ tinh thần sáng suốt bình tĩnh thì không thể hoàn tất công việc quản trị. Ngoài áp lực, sức khỏe là một yếu tố mấu chốt vì thiên tài đầy tham vọng mà không chịu đổ mồ hôi thì cũng chỉ là một người thất bại, khó tạo dựng được gì bền vững. Tôi chưa thấy một doanh nhân thành công nào chỉ làm 40 giờ đồng hồ trong tuần. Công thức áp dụng cho họ là 24/7, vì một doanh nhân ngủ cũng mơ thấy công việc làm ăn.

4. Liều lĩnh, dám làm, dám chấp nhận rủi ro. Chỉ cần một sai lầm nhỏ thì đã có thể giết chết một đại công ty như  Arthur Anderson, Lehman Brothers hay suy yếu quằn quại như BP. Tỷ lệ rủi ro trong kinh doanh quá cao. Nếu một người giỏi về toán và thống kê thì họ sẽ không làm doanh nhân. Tôi nói đùa những doanh nhân là những người…dốt toán nhất, và sự ngu dốt này chỉ vượt qua được với tính lạc quan phi lý, lối xử lý liều lĩnh ngang ngược. Chỉ nghĩ đến hình ảnh khi làm ăn thất bại, có thể sẽ mất tất cả từ gia đình, bạn bè đến tài sản, tiếng tăm… là nhiều người bình thường phải chùn chân.

5. Kinh nghiệm, quan hệ, kiến thức. Nếu chưa có những yếu tố này thì phải lo tạo dựng cho đầy đủ trước khi ra trận mạc. Kiến thức có thể thu thập nhanh chóng nếu chịu khó bỏ ra 2 tháng, suốt ngày đọc các bài viết về ngành nghề mình chọn (Google và Internet là một nguồn thông tin không thể thiếu). Sau đó, phải tạo dựng những quan hệ với bất cứ cá nhân nào có liên quan ít nhiều đến lĩnh vực kinh doanh mình muốn. Những nhân vật này thực sự là những thiên thần có thể truyền lại những kinh nghiệm mình thiếu sót.

Với 5 yếu tố mấu chốt ở trên, bất cứ một hành trình kinh doanh nào cũng sẽ đến đích, không sớm thì muộn, tùy vào tầm cỡ của dự án. Tôi dùng công thức 5 năm cho một tài sản khoảng 1 triệu đô la vì tôi dựa trên một tỷ lệ P/E (giá/lợi nhuận) trung bình là 7; hay một dòng tiền lợi nhuận hàng năm khoảng $150 ngàn. Trong ngành phân phối hay sản xuất hàng tiêu dùng, doanh nghiệp bạn phải bán ra khoảng 1.5 triệu đô la để đạt chỉ tiêu này. Nó không dễ, nhưng chắc chắn đây không phải là một hành trình kiểu Vạn Lý Trường Chinh của Mao. Trong những ngành nghề hiện đại hơn như IT hay tài chánh, các tỷ lệ P/E thường rất cao; nên mục tiêu càng dễ đạt.

Các rào cản và thử thách

Nhưng trên hết, một doanh nhân đầy đủ cá tính với một sản phẩm sáng tạo và một kế hoạch kinh doanh ấn tượng cũng không thể đi xa nếu việc quản lý hằng ngày không đủ nghiêm túc và tập trung. Những doanh nhân Việt thường vấp phải các lỗi lầm phổ thông như đầu tư dàn trải (vì cơ hội làm ăn rất nhiều); để sĩ diện và bạn bè gia đình lôi cuốn vào những hoạt động không hiệu quả; hay che giấu những thất bại lầm lỡ; không có kỷ luật nghiêm minh về vấn đề chi tiêu tài chánh; thiếu đạo đức và kiên nhẫn trong việc xây dựng thương hiệu và kỹ cương công ty; không tôn trọng khách hàng hay đối tác hay cổ đông hay địch thủ; xử dụng người theo tình cảm gia đình hay phe nhóm.

Vượt qua các rào cản này là bạn đã đi xa hơn 90% các đối thủ cạnh tranh và có ít nhất là 80% để đạt mục tiêu hay tiến xa hơn nữa.

Xác xuất thành công

Tôi ước tính là chánh phủ Việt Nam sẽ tiêu xài khoảng 400 tỷ USD (ngân sách và nợ công) trong 5 năm tới, kể cả những đầu tư vào doanh nghiệp nhà nước. Nếu thất thoát và lãng phí trung bình là 14% như hiện nay, thì tài sản riêng của các quan chức chiếm khoảng 56 tỷ USD. Đây là một số tiền khá lớn nhưng số lượng người cạnh tranh cũng rất khủng khiếp vì sự hấp dẫn của “free money” (tiền chùa).  Gần 4 triệu công chức và cán bộ tham dự cuộc chơi nên bạn phải nằm trong top five (5% đỉnh) để xí phần đáng kể.

Trong khi đó, lãnh vực tư nhân sẽ chiếm khoảng 540 tỷ USD; và tài sản lưu giữ có thể lên đến hơn 100 tỷ USD. Với hơn 1 triệu doanh nhân thi đấu, cơ hội thắng 1 triệu đô la sẽ tốt hơn chuyện làm quan nhiều.

Nhưng trên tất cả các thành quả và khó nhọc của cuộc chơi, phần thưởng lớn nhất cho các doanh nhân trẻ sẽ là một lòng tự trọng và hãnh diện vì sự đóng góp chân chính của bản thân cho xã hội. Mỗi sáng, khi soi gương, bạn sẽ không phải cúi đầu tự hổ thẹn cho mình hay gia đình.

Alan Phan

(Bài đã được đăng trên báo Vietnamnet ngày 28 tháng 2 năm 2012)

 T/S Alan Phan là Chủ Tịch Quỹ Đầu Tư Viasa tại Hong Kong và Shanghai. Du học Mỹ từ năm 1963, ông đã làm việc tại nhiều công ty đa quốc gia ở Wall Street và phát triển công ty Hartcourt của mình thành một tập đoàn niêm yết trên sàn Mỹ với thị giá hơn 700 triệu dollars. Ông sống và làm việc tại Trung Quốc từ 1999. T/S Phan tốt nghiệp BS tại Penn State (Mỹ), MBA tại American Intercontinental (Mỹ), Ph.D tại Sussex (Anh) và DBA tại Southern Cross (Úc). Ông đã xuất bản 8 cuốn sách bằng Anh và Việt ngữ. Email của ông là gocnhinalan@gmail.com và Web site cá nhân là www.gocnhinalan.com.

 

Bình luận (203)

 • Chau

  Cảm ơn chú Alan Phan về bài viết rất hay và lôi cuốn. Nhân tiện cháu cũng muốn hỏi chú có cách nào để vừa khởi nghiệp mà vẫn lo được chuyện cơm, áo, gạo, tiền để nuôi gia đình khi trong tay không có nhiều vốn ạ?

  Reply
  • Hồng Anh

   Có một quyển sách ngoài kia tên là “Sách đen về tinh thần doanh nhân”, mỏng, bìa màu nâu, có nói đến cái này rất hay. Đại khái có 2 cách, tùy hoàn cảnh:

   1/ Là phải tiết kiệm đủ tiền để cty có thể hoạt động trong 1-2 năm đầu đến khi có lãi. Trong các năm chưa có lãi thì phải đủ tiền để trả lương cho chính mình.

   2/ Là có partner chấp nhận hy sinh. Ví dụ vợ đi làm nuôi cả 2 vợ chồng, trong khi chồng bắt đầu khởi nghiệp.

   Reply
   • Chau

    Hay qua, cam on ban nhieu!

    Reply
    • Chí Nghiêm

     Cảm ơn bác Alan với những chia sẻ đầy nhiệt huyết. Tôi đã suy nghĩ về kế hoạch trồng cây cảnh của mình đã vài năm nay. Được bác Alan truyền lửa, tôi thêm tin tưởng và viết ra kế hoạch của mình.
     Tôi không dám nhận mình là nghệ nhân, nhưng việc tạo ra những cây cảnh bạc tỉ thì tôi có thể. Kế hoạch của tôi sau 5 năm sẽ có tài sản hơn hơn 25 tỉ đồng. Với tôi vốn khởi nghiệp chưa phải là vấn đề lớn, chỉ cần 15, 20 hay 50 triệu…. là có thể làm được. Quan trọng là tìm được người có máu làm giàu mà tôi có thể tin tưởng được. Tôi tin là cơ hội là công bằng cho tất cả mọi người, từ bác nông dân cho đến nhà kinh doanh.
     Yêu cầu của tôi là:
     – Nơi hợp tác ở miền Nam ( Hiện tại tôi đang ở Bình Thuận)
     – Một mảnh đất hơn 2000 m2, nếu có điện nước đầy đủ, không bị nghập lụt.

     Để trao đổi thêm.Các bác cứ liên hệ với tôi qua số dd 0167.2507.255 hoặc email Richsonhai@gmail.com

     Reply
     • Cherry Quynh

      Trước tiên, xin cảm ơn bác Alan tạo diễn đàn thắp lửa cho lớp hậu sinh chúng cháu.

      @Rich: Mình lôi topic này của bác Alan lên đọc đi đọc lại mấy lần rồi. Hôm nay lại gặp bạn, rất ư đồng quan điểm và chí hướng với mình.

      Xin được trao đổi thông tin với bạn qua email nhé.

     • Cherry Quynh

      Cảm ơn bác Alan, cảm ơn Mr Rich.

      Thật trùng hợp, dự án của mình rất giống của bạn, cũng cây cảnh, cũng 2000 m2… Nhưng kết quả của mình thì nho nhoi thôi, trong vòng 10 năm mình có 15 tỷ.

      Rất mong được giao lưu học hỏi bạn.
      Email của mình: cherryquynh_287@yahoo.com

     • Hoai Vu

      hi diễn đàn, xin chào “thánh” Alan. chào 2 bạn Ngiêm và Quynh của tôi.!.

      tôi thật sự “bị nóng” người lên như lửa đốt, khi đọc lần đầu cũng như lần thứ,,8 hay 9 gì rồi, và tôi đã quyết định kế hoạch 5 năm ngay tức khắc khi vừa đọc xong bài viết này. lửa trong tôi đang cháy. và tôi đang cần những người bạn, những đối tác, những đồng minh và những cộng sự cùng chí hướng để cùng nhau không để “thánh”Alan phải tịnh khẩu và ngừng viết lách để truyền lữa nữa chứ.
      tôi đã kinh doanh 1 mình ngành landscape tại đảo Phú Quốc, thị trường mà tôi quan sát có thể đủ lượng để kiếm 5 triệu usd luôn chứ đừng nói lá 1, hãy nhanh tay cùng nhau các bạn của tôi.
      phương châm sống của tôi: ” tôi không muốn mình xây lâu đài trên bãi cát, nhưng tôi muốn làm 1 cái gì đó còn vĩ đại hơn tòa lâu đài ngay trên cái nơi mà người ta cho là không thể, và đó là mục đích của đời tôi.
      công việc: tư vấn thiết kế, thi công cảnh quan sân vườn
      đã có 2 vườn ươm cây lớn hơn 2hecta, cty đang hoat động tốt, cần hợp tác để xây dựng bộ máy vững chắc bằng những con người sáng tạo, dám mạo hiểm, có tư tưởng của những con đại bàng để làm tiếp tục c.v hiện tại và phát triển thêm 3 dự án rất khả thi trong 5- 10 năm tới.
      mình đã sẵn sàng, còn các bạn thì sao:??? my phone: 0939549977. my yahoo: lehoaivu1905@yahoo.com.
      trân trọng và xin cảm ơn tất cả.

     • TienHung

      Tinh thần của bạn thật đáng ngưỡng mộ ! Ra quân hừng hực khí thế với tinh thần “quyết chiến, quyết thắng” máu lửa như này thì thành công khoảng 50% về mặt tinh thần rồi bạn ! Mong tin chiến thắng của bạn !

     • Anonyns

      Bác cần xem xét. Liệu 5 năm tới khi cây cảnh của bác thành những cây bạc tỷ thì liệu thị trường họ còn thú chơi cây cảnh nữa hay không ?

  • anhchan

   Hãy đọc cuốn: Người giàu nhất thành Babilon. Một cuốn sách đáng được đọc và suy ngẫm về cách kiếm tiền và làm giàu của người Do thái :)

   Reply
   • Jacky

    Cuốn sách này mình đã đọc thời trung học, cuốn sách đó rất hay… Vì lúc đó không có nhiều tiền làm vốn nên cũng chưa biết đầu tư sau cho sinh lợi nhuận cao. Sau khi trải nghiệm nhiều vị trí và công việc khác nhau thì mình học hỏi được rất nhiều về kĩ năng công việc, về lòng người và những quan hệ xã hội…
    Tóm lại, mình đi làm công đã làm giàu cho người chủ, giờ đến lúc mình phải tự làm giàu cho mình.
    Bài viết của bác Alan rất có ý nghĩa, rất hữu ích cho mọi người và nhất là giới trẻ. Trước khi làm chủ một doanh nghiệp thì mình phải biết làm chủ bản thân.

    Reply
    • hoang phong

     Bạn nói đi làm công là làm giàu cho chủ theo mình là một ý nghĩ sai lầm.
     Khi đi làm công bạn được đồng lương nó cũng quan trọng, nhưng cai quan trọng nhất là mình được học tập trong môi trường làm công đó và để lấy kinh nghiệm. Như vậy thì người chủ đã mở lớp đào tạo bạn rồi. vậy ta nghĩ rằng đã đi học thì phải đóng học phí, vậy cái lợi nhuận ta làm ra cho họ là học phí đó. Khi bạn đã học thành tài thì bạn ra làm ông chủ, bạn lại đào tạo người khác. Mà bạn cũng có ý làm chủ mà, nếu nhân viên của bạn cũng chỉ nghĩ rằng đi làm là làm giàu cho bạn thì sao?

     Reply
  • Fujisan

   Mình chỉ cho bạn phương pháp để có thể giúp bạn đạt được mục đích
   Làm việc gấp 3 những người bình thường
   Chúc bạn thành công!

   Reply
   • Hien

    Có một công thức RACE khá hay, xin chia sẻ với các bạn: Result = Attitude + Competence + Effort.

    Reply
   • Tiến

    chào bạn !
    Hôm nay buồn quá lên mạng tìm người học hỏi để tiếp tục chiến đấu.
    Bạn có thể chia sẻ với nình một chút kinh nghiệm để cuộc sống tốt hơn không !
    Mình hy vọng nhân được hồi âm của bạn sớm nhất .
    Chúc bạn cùng gia đình mọi điều may mắn.
    Tiến: 0937268257

    Reply
 • Viet Nguyen

  Bài viết đúng như mong đợi của cháu, cảm ơn Chú nhiều!

  Reply
 • Thanh

  Anh Alan có quá lời chăng khi mà đối với một người mới bước vào con đường kinh doanh , khi anh ta thành lập công ty thì phải bỏ ra vài năm đầu để tạo dựng thương hiệu , tìm đối tác … thời điểm hịên tại thì chỉ cạnh tranh và tồn tại đã khó rồi huống chi vừa khởi sự đã kiếm đều đều mỗi năm $150 ngàn , nhưng tôi tán thành 5 yếu tố mà anh Alan đưa ra.

  Reply
  • Thich Chia Se

   Bác Thanh có vẻ còn nhiều do dự. Không làm thì chắc chắn sẽ không hiểu được việc mình làm sẽ thành công hay thất bại, lâu hay chóng. Tôi thích khẩu hiệu của Hãng Nike “Just Do It” – Cứ làm đi. Thân ái.

   Reply
 • Nguyen Hai Thanh

  Chào A

  A có thể gợi ý cho e lĩnh vực đầu tư được không?

  Cảm ơn A

  Reply
  • demchuatan

   Cháu nghĩ chú nên đầu tư vào vàng hoặc gửi tiền vào ngân hàng là chắc ăn nhất chú ạ!

   Reply
 • Quang

  Cảm ơn chú Alan với những lời chia sẻ đầy nhiệt huyết. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất của doanh nhân vẫn là vốn, vậy xin TS Alan hướng dẫn cho những doanh nhân trẻ về cách thức tìm kiếm nguồn vốn/ kêu gọi đầu tư có hiệu quả.

  Tôi được biết hiện nay có khá nhiều quỹ đầu tư ở Việt Nam, nhưng với việc ràng buộc doanh nghiệp phải có một số vốn nhất định thì những người trẻ với cái tài sản duy nhất là cái đầu đầy ý tưởng chắc chỉ còn biết nằm vùng để chờ thời. Tại sao TS Alan không nghĩ đến một quỹ đầu tư dành cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, tương tự dự án 20 triệu máy tính bảng nhỉ?

  Reply
  • kehanhkhat

   Mình hoàn toàn đồng ý với suy nghĩ của bạn. Nhưng có một quyển sách rất hay có thể giúp ích cho vấn đề của bạn. Đó là quyển “đừng bao giờ ăn trưa một mình”. Chúng ta đang sống trong một xh kết nối rất mạnh mẽ, thật là thiếu sót nếu như chúng ta không được trang bị các nguyên tắc kết nối cơ bản. Hi vọng sẽ giúp được bạn

   Reply
   • DOAN DAI THI

    Chào bạn! Mình hiện nay sinh sống và làm việc ở Tp. HCM. Mình cũng rất hiểu tâm trạng của những người có khát khao, có hoài bão, tư tin muốn thay đổi cuộc sống và có trách nhiệm với gia đình. Tuy nhiên hầu hết những vấn đề đáng quan tâm là vốn. Vậy nếu bạn ở Tp. HCM mình có thể giao lưu để hiểu thêm và chỉa sẻ với nhau nhiều hơn. Số đt của mình 0906373055

    Reply
    • Cương Hoàng

     Hai bác nên dùng mail hay facebook trước để trao đổi kỹ trước rồi gặp mặt làm tin để bàn kỹ về dự án

     Reply
    • Tien

     Chao Ban ! Minh cung da tung lam an va cung gap ko it thang tran trong cuoc song. Hom nay Minh doc dc nhung dong tin cua ban thay co gi do vui va co su dong cam . chung ta co the chia se nhung kinh nghiem cung nhu nhung quan diem voi nhau dc ko ban.
     Chuc ban cung gia dinh luon manh khoe va may man.
     Tien.0947905890

     Reply
 • Nam

  Cháu nghe nhiều về ý tưởng sáng tạo đưa đến thành công, từng lầm tưởng rằng nghĩ ra một cái gì đó kỳ lạ và khác người là sáng tạo. Nhưng những ý tưởng kỳ lạ và khác người chỉ khiến hầu hết mọi người đi lệnh hướng vì sự “lầm tưởng là sáng tạo” đó không dựa vào sự am hiểu chuyên môn sâu sắc.

  Một người có thể chỉ mất 1 đêm, hoặc 1 tháng để tạo ra ý tưởng sáng tạo trị giá hàng tỷ đồng, nhưng nền tảng của sự sáng tạo đó dựa trên sự am hiểu sâu sắc về chuyên môn, có thể nói ý tưởng sáng tạo chớp nhoáng chỉ có thể xuất hiện ở người có tài năng chuyên ngành.

  Có lẽ hơn 95% người thông thường chưa có chuyên môn, cần phải mất đến 5-10 năm được làm việc và cập nhật kiến thức chuyên ngành, mới có thể trở thành người sáng tạo chớp nhoáng.

  Bài viết của chú rất bổ ích. Xin chú cho thêm ý kiến hoặc bài viết về cách tìm người hợp tác đáng tin cậy???
  Vì cháu thấy trong quá trình kinh doanh người hợp tác/góp vốn cũng là mối đe dọa lớn đến sự thành bại của kinh doanh.

  Reply
  • Người Bay

   Để am hiểu về chuyên môn, thì cũng cần dành thời gian nghiêm túc nghiên cứu. Cho đến lúc đủ để kết tinh nên 1 sản phẩm mà mình thấy khác biệt, có giá trị thực và như mình mong mỏi. Không nắm vững chuyên môn trong ngành nghề, thì là cưỡi ngựa bắn …mặt trăng rồi!

   Reply
  • Hồng Quang

   GÓC NHÌN ĐA CHIỀU

   Theo TRIZ, kinh nghiệm hoặc lối mòn tư duy nhiều khi là kẻ thù của sáng tạo. Đây cũng là góc nhìn để giải thích việc chuyên môn càng cao, càng khó chuyển đổi công việc khác như… kinh doanh, đòi hỏi phải sáng tạo và thích ứng nhanh.
   Khi tư duy đã thành “đại lộ”, thì rất ít người dám bỏ “đại lộ” để phá núi mở đường … SÁNG TẠO!

   Reply
  • Cương Hoàng

   Mình hoàn toàn đồng ý với bạn, cái chuyên môn thật vững vàng và kinh nghiệm thực tết mới tạo nên các ý tưởng sâu sắc và đột phá

   Reply
 • Nguoi yeu nuoc

  Bài viết rất hay, nhất là đọan cuối, đáng để đọc và suy ngẫm!!!

  Reply
 • Nulun

  Cám ơn bài viết đã “tổng kết” những thực tế tôi đã và đang làm. Đối chiếu lại, hoàn tàn chính xác, ngoài ra theo tôi, còn cần thêm một chút may mắn và vài năm tích lũy để chọn và có được sản phẩm, ngành nghề đúng. Tôi đang kiếm triệu đô la thứ hai và tin rằng lần này thời gian sẽ ít hơn 5 năm. Cám ơn anh Alan lần nữa.

  Reply
  • Vinh Hoang

   Em cam thay rat hung thu voi hai loi comment cua anh.
   - mot la vai nam tich luy de chon va co duoc san pham, nganh nghe dung ( em dang that su dang gap van de voi cong viec nay, em thay rat nhieu doanh nghiep moi mo, khong xac dinh va xay dung dung san pham cua minh dan den thua lo va khai pha san cty, Theo anh, thi minh nen tap trung vao nganh nghe ma minh co kien thuc ve no, nhung kha nang canh tranh cua no la qua lon . hay la tap trung vao tim kiem san pham o linh vuc minh chua co kien thuc nhieu, nhung no dem den cho minh su hung thu va tiem nang nhieu. em that su khong biet minh nen tap trung vao dieu gi .)
   - Hai la toi dang kiem trieu USD thu hai ( tuc la nhung gi loi anh ALAN noi dieu hoan toan dung va tren het do la su trai nghiem cua that su chinh xac ve nhung dieu anh noi. )
   Thanks Anh.
   PS: em co hieu bit ve linh vuc high techology , nhung nganh nha hang, khach san , bat dong san, va dich vu dang gay hung thu cho em.

   Reply
 • Viet Cuong

  “Xác suất” ạ :D

  Reply
 • Vu Nguyen

  Theo cháu, 1.5 triệu $ mỗi năm doanh thu là quá lớn đối với 1 ý tưởng mới hình thành và nguồn vốn khởi nghiệp ban đầu còn hạn hẹp nếu làm về phân phối hàng tiêu dùng

  Reply
  • Nguyen Quyen

   mình nghĩ là nếu ý tg tốt có thể vài năm đầu chưa thể đạt được doanh thu như thế kia luôn đâu nhưng về sau doanh thu của nó có thể còn hơn thế kia mà

   Reply
 • Vương Thanh Long

  Một bài viết đúng thời điểm mà tôi đang mong muốn vượt qua chính sức ì của mình, tạo cho tôi một động lực để tiếp tục phấn đấu.
  Hy vọng rằng 5 năm sau gặp lại anh Alan, lúc đó mình là triệu phú!

  Cám ơn anh.

  Reply
 • Vũ Minh Tùng

  Không còn gì đề nói ngoài…”Quá tuyệt vời!!”…

  Cháu cám ơn bác rất nhiều về những nhận định và đánh giá của bác!

  Kính bác!

  Reply
 • KiemTienSach

  Tôi có một câu hỏi là:

  Nếu tôi là một công ty đăng ký hoạt động ở Việt Nam và không muốn góp phần “phúng điếu” trong 400 tỷ USD cho “hệ thống ký sinh trùng” thì có cách nào không?

  Theo như tôi biết thì các doanh nghiệp FDI ở Việt Nam rất giỏi chuyện này, nhà nước mới phát hiện gần đây ra nhưng tôi nghĩ họ đã chấp nhận cuộc chơi ở Việt Nam thì họ có nhiều chiêu mà nhà nước ta chỉ là “em bé biết bò”, thuộc “chiếu dưới”…

  Reply
 • Người Bay

  Một hành trình nghiêm túc!
  Chú Alan phát triển chi tiết hơn thành một cẩm nang đi chú ơi?! Vì những người trẻ muốn trở thành triệu phú chân chính!Please,…

  Reply
  • Thich Chia Se

   Xin mách bạn Người bay: Bạn có thể tìm đọc cuốn sách: Bí Quyết Tự Thân Làm Giàu của tác giả Scott Witt, do Minh Đức biên dịch và nhà Xuất Bản Trẻ phát hành lần đầu ở Việt Nam năm 2002. Đây là quyển sách hướng dẫn bạn làm ra 1 triệu đô la và sau đó nhân lên những thắng lợi ban đầu của mình. Sách có 12 chương, 268 trang, rất dễ đọc. Chúc bạn thành công. Thân ái.

   Reply
 • Hà Thị Hồng

  Chào chú và mọi người ạ!
  Cháu muốn email cho chú về ý tưởng dự án của cháu từ lâu để mong có được sự giúp đỡ của chú. Cho tới hôm này đọc bài viết này cháu quyết định viết lên đây để mọi người cùng đọc và cho cháu những lời khuyên, và cháu hi vọng sự thiện chí hợp tác của mọi người về dự án.
  Dự án bọn cháu đang làm (sắp hoàn thành) là dự án Thương Mại Điện Tử. Hệ thống này được thiết kế theo ý tưởng của một mạng xã hội. Hiện tại thì đã có trang eway.vn đã đưa ra một hệ thống có sự kết hợp này, nhưng cháu không đánh giá cao cách xử lý của họ trong từng modul chức năng cho người dùng. Sự khác biệt nằm ở chỗ hệ thống chúng cháu muốn có là các thông tin về sản phẩm, thông tin người mua và người bán sẽ lưu thông như trong một mạng xã hội chứ không phải bê mạng xã hội đặt cạnh trang Thương Mại Điện Tử là được.
  Hiện dự án này bọn cháu đã làm được hơn 1 năm, có nhiều lý do mà nó lâu như vậy: 1. Nhóm bọn cháu hầu hết là các em sinh viên vừa học vừa làm, 2. Ý tưởng mới dẫn tới thời gian để nghĩ xem người dùng thích như thế nào trong từng chức năng là rất mất thời gian (hầu hết bọn cháu phải đoán hoặc hỏi bạn bè xem nếu họ dùng sẽ thích như thế nào), 3. Kinh phí bọn cháu là rất ít và hầu như là đã cạn kiệt.
  Bọn cháu có thể hoàn thành dự án trong vòng 2 hay 3 tháng tới, nhưng nếu duy trì tình hình tài chính như hiện tại cháu thấy các bạn làm cùng sẽ rất vất vả, họ tới tháng 6 này là đã tốt nghiệp Đh, cũng cần có một mức thu nhập tốt hơn hiện tại, chính vì thế cháu muốn kêu gọi đầu tư từ chú hoặc các bạn trên website này.
  Cháu cảm ơn chú và mọi người đã nghe cháu nói. Cháu hi vọng sẽ được nói tiếp về dự án để mọi người hiểu nó sâu hơn.

  Reply
  • ThanhVN

   Bạn miêu tả mờ nhạt quá, không toát được sự khác biệt thì làm sao kêu gọi đầu tư được

   Reply
   • Hà Thị Hồng

    Thứ nhất: Thời gian làm để một người theo đuổi dự án mình là gần 2 năm trong khó khăn thì nó đủ tâm huyết.
    Thứ 2: Tớ không thể miêu tả cụ thể hơn
    Thứ 3: Dự án không phải đang trên giấy, không phải chỉ là ý tưởng nữa mà nó là có thật và nó sắp ra đời.
    Tớ nghĩ rằng, với 3 yếu tố đó kết hợp với ý tưởng mà tớ nêu ra thì ai đang có nhu cầu đầu tư thì sẽ phản hồi với tớ.

    Reply
  • Quàng Văn Long

   mình đã vào trang web eway.vn của bạn nhưng mình thấy trang web của bạn chưa có sự khác biệt về giao diện , môi trường tương tác như các trang web TMDT khác, trang của bạn giống như vatgia và enbac. Và nếu bạn cũng giống như họ thì đảm bảo chắc chắn bạn sẽ có thể không bao giờ vượt trội được hơn họ được.

   Reply
   • Người Bay

    Eway.vn là website chị Hà Thị Hồng nói là 1 ý tưởng tương tự nhưng chưa vượt trội, chứ không phải của chị ấy bạn nhé! Dự án chị ấy chưa đưa lên internet!
    Thân,

    Reply
   • Hà Thị Hồng

    Trang eway không phải là trang của mình bạn ạ. Website của mình còn chưa đưa được lên mạng vì không có tiền thuê server kia mà. Eway là cái tên mình đưa ra để nói về việc nó cùng ý tưởng nhưng không hoàn toàn và nó có nhiều điểm mình không đánh giá cao.
    Về việc để nói rõ hơn ý tưởng thì là điều không thể được, nên mình có lấy ví dụ là Eway.vn để mang ra nói chuyện thôi.
    Nếu bạn quan tâm và có ý định đầu tư, thì có thể liên hệ với mình, sẽ có nhiều điều đáng để tâm hơn.

    Reply
  • Ho Ly

   Hi Hồng,

   Mình chỉ là người mới, nên cũng chưa có được nhìn góc nhìn sâu sắc như các bạn ở đây.

   Nhưng mình hiểu hoàn cảnh của bạn lúc này. Nhóm mình cũng ôm ấp một ý tưởng cũng liên quan đến TMĐT và một chút Mạng xã hội. Tuy nhiên, xây dựng một trang như vậy không khó, mà khó nhất là phát triển người dùng và hệ thống ( giống như làm 1 trang chức năng và giao diện như nhommua, hotdeal… cũng dễ vậy!) Nhưng để làm thành công và phải làm trong 1 khoản thời gian đủ nhanh (tạo rào cản tham gia, chiếm lĩnh thị trường, tích lũy database…), mình cần một khoản tiền tương đối lớn. Tuy nhiên, mình không thể trông đợi vào các nhà đầu tư, họ rất hiếm khi đầu tư dự án “trên giấy”.

   Trong trường hợp này, bạn nên tạo ra một nguồn thu từ một dự án nhỏ khác có thể sinh lợi nhanh (chỉ cần vừa đủ nuôi dự án) và tiếp tục nuôi dự án chính đến khi hoàn thiện sản phẩm (website, kế hoạch kinh doanh và nhân sự cần thiết). Hoặc dùng một nguồn tiền nào đó (tốt nhất là huy động hoặc vay mượn một khoản nhỏ đủ trang trải 2 -3 tháng để hoàn thành dự án) Lúc đó mình nghĩ cơ hội đầu tư của bạn sẽ cao hơn nhiều :)

   Đó cũng là cách mình đang làm :) Nếu được, liên hệ với mình theo số điện thoại 0909.20.30.25 (mr Ly) hoặc email ly.ho@xdeal.vn và trao đổi thêm nhé :)

   Thân!

   Reply
   • Hà Thị Hồng

    Cảm ơn bạn đã cho mình lời khuyên. Và mình hiện tại cũng đã làm theo cách đo. Dự án của mình chắc chắn sẽ hoàn thành được trong vòng 2 hoặc 3 tháng tới. Việc nó còn ở trên giấy là không hề, vì nó đã được theo đuổi gần 2 năm nay. Tớ thì luôn tin “hữu xạ tự nhiên hương”, chính cái hay của tường chức năng nhỏ trong hệ thống sẽ kéo người dùng ở lại với hệ thống, còn chính ý tưởng của dự án sẽ là yếu tốt kéo người dùng tới với nó. Tớ tin là tớ sẽ làm được, cho dù tớ ko xin được đầu tư, chỉ là vất vả quá cho các bạn cùng làm với tớ thôi.

    Reply
   • Hồng Quang

    Nuôi 1 trang web TMĐT là rất tốn kém để chờ mở “đầu vào” và “đầu ra” (Ví dụ tương đối: vnn.vn cũng đã cần 40-50 tỷ mỗi năm để thành vietnamnet hiện nay). Nếu đã có quan hệ với 1 hay cả 2 đầu thì tính khả thi sẽ cao hơn.

    Mình cũng rất thích ý tưởng TMĐT- ngành kinh doanh “giá trị gia tăng”+ kinh tế Tri thức. Bạn nào đã có Bussiness Plan thì xin gửi về quangvcp@gmail.com, mình sẽ góp vốn và hỗ trợ mặt bằng kinh doanh nếu OK.

    Đề nghị website “20 tr. MTB… mở mục “Ý tưởng 20tr. MTB vì trẻ em VN” để tìm ý tưởng sáng tạo cho chương trình này. Âu cũng là một cách “Chơi mà học- Học mà chơi” cùng T/S Alan Phan- MIỄN PHÍ

    Good Luck All BCA

    Reply
  • Lê Nguyễn Thành

   Bạn muốn gặp bác Alan thì phải qua vòng lên Business Plan đã.

   Reply
   • Hà Thị Hồng

    Tớ giờ không còn trong giai đoạn Plan nữa. Tớ đã thực sự chạy rồi. Tớ cũng chỉ mong phản hồi từ bác ý và các bạn thực sự quan tâm để có thể nói rõ hơn ý tưởng của mình.

    Reply
  • duynam

   chào bạn! mình cũng rất quan tâm tới thương mại điện tử. nếu bạn quan tâm mình có thể trao đổi kinh nghiệm và góp vốn kinh doanh. nếu không cần số vốn quá lớn mình có thể xắn tay giúp các bạn 1 phần. liên hệ mình qua số đt Mr Nam 0927999073

   Reply
   • Hà Thị Hồng

    Cảm ơn anh đã quan tâm tơi dự án của em. Rất tiếc là anh lại ở trong Sài Gòn, nhưng không sao, như vậy là e đã thấy có màu tươi sáng rồi ;)

    Reply
    • Nguyen Hai Thanh

     Chào Hồng,

     Tôi là nhà đầu tư tài chình nghiệp dư. Nếu Hồng có dự án khả thi trong lĩnh vực IT hoặc nông nghiệp hoặc sản xuất hàng tiêu dùng thì chúng ta có thể hợp tác.

     Số phone của tôi: 0936.487.888. Emaila: thatuco@gmail.com

     Tạm biệt./.

     Reply
    • Hà Nam

     Chào bạn Hồng!
     Qua bài viết của bạn, tôi thấy chúng ta có ý tưởng rất giống nhau. Nhóm chúng tôi cũng phát triển ý tưởng này được gần 2 năm rồi và đang thực hiện nó. Tôi ở Hà Nội và rất mong hợp tác với nhóm của bạn. Hãy trao đổi với tôi ngay nhé! Cảm ơn! Email: hanamhoang2011@gmail.com
     Số điện thoại: 0983.628.790
     Cám ơn bác Alan và BCA!

     Reply
  • Favji

   Bạn cho mọi người biết website của bạn đi! Hoặc email cho mình vào hòm thư phamngocvinh2911@gmail.com nhé!

   Reply
  • Nam Nguyễn

   Chào Ms Hồng

   Tôi là người đã và đang theo đuổi đầu tư vào các dự án Thương mại điện tử, chị hãy gửi số phone hay E-mail để tôi có thể liên hệ và trao đổi với chị nhé, cám ơn!

   Reply
  • Smokey

   Mình đã đọc qua và thấy không ổn bạn ơi, nếu như bạn nói thì dùng facebook và youtube còn hiệu quả hơn sản phẩm của bạn

   Reply
 • Nguyễn Tấn Lam

  Theo lời kêu gọi của bác Alan thì trong tương lai các fan của bác sẽ là đối thủ của nhau(-!-)

  Reply
  • Alan Phan

   Quá nhiều lãnh vực kinh doanh, ngành nghề, thị trường địa phương, quốc tế, công nghệ…nên suy nghĩ của cháu không có căn bản khoa học

   Reply
   • Ho Ly

    Dear chú Alan, chú đã sẵn sàng đầu tư vào giới trẻ VN ?

    Cháu thấy chú có cả hàng nghìn fan, họ đều trẻ, nhiệt huyết, tham vọng, phần lớn đều khát vọng làm giàu và nhiều lý tưởng cao đẹp cho thế hệ trẻ VN. Hội thảo vừa rồi càng củng cố lòng tin của một nhóm người trẻ vào chú hơn, rằng chú đã hành động :) (dù ko biết trước đó có chém gió hay ko :D)

    Họ đã thấy rõ hơn ngọn lửa mang tên chú, và may mắn được chú nhen nhóm. Nhưng, cháu tin chú có thể thổi bùng nó, lan truyền đến cả cộng đồng trẻ. Chỉ có thể là hành động, hành động, hành động…

    Họ đang tin vào chú, lý tưởng của chú. Hàng nghìn BCA luôn hy vọng được chú hỗ trợ, tạo điều kiện để thực hiện giấc mơ, khát vọng tuổi trẻ VN. Cháu tin rằng, nếu chú hành động, bằng cách “đốt cháy” một ngọn trong số hàng nghìn ngọn đó, cả đám sẽ cháy lan cho mà xem :D Ít nhất họ cũng có động lực rằng: chú Alan đã sẵn sàng đầu tư cho giới trẻ VN, nếu mình cố gắng “tìm ra một mô hình kinh doanh sáng tạo và dồn hết tâm trí nội lực của mình” thì có thể may mắn được chú Alan giúp đỡ :)

    Đã có một thời, giới trẻ VN thần tượng Đặng Lê Nguyên Vũ với tinh thần dân tộc rất cao và sẵn sàng mang VN ra khắp thế giới hay đối đầu cạnh tranh trực diện với tập đoàn đa quốc gia hùng mạnh (Nestle) để khẳng định thương hiệu Việt. Nhưng giới trẻ cần nhiều hơn vậy… họ cần được giúp đỡ một cách thực tế hơn. Và cháu mong chú có thể làm điều đó.

    :) !

    Reply
   • Đức

    Thưa chú ! mỗi lần cháu đọc bài của chú, suy nghĩ của cháu có được sự hưng phấn tuyết đối, nó giúp cháu nhìn xung quanh một cách lạc quan hơn ( sức bật của tư duy). Nhưng đúng như chú nói, có quá nhiều lĩnh vực kinh doanh, ngành nghề, thị trường, công nghệ … nhưng vấp phải là cháu (chúng cháu) không hề có căn bản khoa học, điều đó dẫn đến một câu hỏi mà cháu tin chắc rằng có rất nhiều người trẻ như cháu đặt ra là : Nên bắt đầu từ đâu và làm gì? Nhưng những kiến thức mà chú đưa ra đều là những bài học giúp cho chúng cháu hoàn thiện bản kế hoạch cho tương lai ( phải có căn bản khoa học rồi ), vậy cháu muốn hỏi chú căn bản khoa học ở đây là gì? nó có thể học không? và nó được học như thế nào? .
    P/S: có thể mọi người lầm tưởng cháu đang hỏi chú về việc định hướng ý tưởng, định hương đam mê. Nhưng hoàn toàn không phải thế, ý của cháu là việc có những ý tưởng bộc phát trong đầu như thế,theo chú thì cần làm gì để nó trở nên có khoa học, hay cách nhận thức rằng nó không phải chỉ là mơ mộng ảo tưởng, phản khoa học.

    Reply
    • newconcept

     giai ma ho ban nhe khi nao ban co 1y tuong hay vao google va bam y tuong nay cua toi co co so khoa hoc khong ,toi nghi se co cau tra loi chinh xac hon bac alan nhieu vi bac alan co hoc cao may thi cung phai nghien cuu nghiem tuc , mat thoi gian moi dam tra loi mot van de cu the cho ban. hahaha
     hay lam nhu bac alan noi di da suy nghi nghiem tuc , say me , vao goolgle nghien cuu khoang 3 thang xong hay dat cau hoi , Toi bat mi cho ban 1 kinh nghiem ban co the dung tam (co the tin duoc vi toi mat 20 nam di tim moi thay )do la:tren doi nay khong co loai bi kip nao giong nhu bi kip vo cong trong truyen chuong cua kim dung (luyen sau vai ngay thanh ngay vo dich thien ha ) ban can gi phai lam IT dau , di ban pho cung kiem duoc tien trieu usd co ma ,hay bat dau voi y nghi gan ban nhat , sau do phai lam ban voi google 3 den5 thang , moi ngay 8 tieng , the la la ban dang co “co so khoa hoc “cua minh roi day
     chuc thanh cong

     Reply
   • Green Vietnam

    cái này khó rùi, vì ở tầm tư duy thì chú Alan hơn những kẻ “thiếu” thành đạt như chúng ta đến vài bậc, vậy nên có lẽ bọn cháu cần một tư duy thực tiễn kinh doanh thực tiễn, tạo ra lợi nhuận, gây dựng ra con bò sữa cho riêng mình để nâng tầm những ý tưởng mới và mạnh dạn hơn trong kinh doanh
    Vì thử hỏi ngay ban đầu ông chủ của facebook là Mark cũng khẳng định là không thể nhìn thấy 1 viễn cảnh IPO giá trị như hiện tại được.. Mark cũng chỉ có đam mê và thực hiện đam mê “đúng thời” đó và bây giờ anh ta đã thành công

    Reply
 • Vinh

  Cảm ơn chú vì bài viết!
  Ai cũng muốn cái đích đó, nhưng số người dám nghĩ đã không nhiều, dám làm lại càng ít đi và biết cách làm để thành công thì không phải ai cũng có khả năng!

  Reply
 • Trương Tấn Đạt

  Nhìn sơ qua thì đơn giản nhưng để thỏa mãn 5 điều kiện và 2 ngoại lệ đó thì cực kỳ khó. Cho nên từ cổ chí kim, từ đông sang tây, những người này chỉ đếm trên đầu ngón tay thôi.

  Reply
 • Noname

  Bác cho rằng: “Tôi ước tính là chánh phủ Việt Nam sẽ tiêu xài khoảng 400 tỷ USD (ngân sách và nợ công) trong 5 năm tới. Nếu thất thoát và lãng phí trung bình là 14% như hiện nay, thì tài sản riêng của các quan chức chiếm khoảng 56 tỷ USD. Gần 4 triệu công chức và cán bộ tham dự cuộc chơi nên bạn phải nằm trong top five (5% đỉnh) để xí phần đáng kể.” Tuy nhiên, phần còn lại 344 tỷ USD (400 – 56 tỷ USD) sẽ nằm trong các công ty tư nhân có quan hệ “mật thiết” với quan chức, số lượng này không nhiều nên đây mới là cách kiếm tiền nhanh nhất nếu bạn đã có sẵn mối quan hệ với quan chức hoặc biết cách tạo quan hệ với quan chức. Đây là kinh tế thị trường “định hướng xã hội chủ nghĩa”.

  Ý thứ 2: “Trong khi đó, lãnh vực tư nhân sẽ chiếm khoảng 540 tỷ USD; và tài sản lưu giữ có thể lên đến hơn 100 tỷ USD. Với hơn 1 triệu doanh nhân thi đấu, cơ hội thắng 1 triệu đô la sẽ tốt hơn chuyện làm quan nhiều.” Đây mới là kinh tế thị trường.

  Vậy bạn sẽ chọn cách nào? Khi bạn đang sống tại Việt Nam_nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

  Reply
  • BB

   XIN GÓP THÊM GÓC NHÌN CỦA BẠN:

   Làm quan chức không những được tham gia cuộc đua TIỀN 56 TỶ (xác suất 5%) của chính phủ. Họ còn có thể lạm quyền để “tham gia hay trấn lột” cuộc đua 400 tỷ để cưa 100 tỷ nguồn tài sản sinh lợi này. Xác suất thành công chắc chắn hơn 5% (thường là từ 10%-đến 30% theo “hối lộ” phi vụ) và đỡ “biêu đầu mẻ trán” hơn nhiều

   Reply
 • Phoenix

  Cái khó chính là làm sao có được một cái Ý TƯỞNG ban đầu để khởi nghiệp? Có người suy nghĩ cả một đời không ra được cái ý tưởng nào phù hợp để theo đuổi…Có ý tưởng đã khó, cái khó nữa là có dám trả giá để theo đuổi cái ý tưởng đó đến cùng hay không? Phàm là một ý tưởng hay thì nó phải đặc biệt khác người, chưa ai nghĩ ra và có thể biến thành thực tiện.

  Bài viết của bác Alan chỉ là khơi dậy trong lòng người cái khát vọng tìm kiếm, nhưng tôi vẫn còn chưa biết làm sao có ý tưởng để theo đuổi…Ai có thể cho tôi một ý tưởng để 5 năm sau tôi có thể trở thành Triệu Phú USD ?

  Reply
  • Hà Thị Hồng

   Chào bạn.
   Ở trên tôi đã viết một đoạn rằng tôi đang thoe đuổi một ý tưởng đã hơn 1 năm nay (gần 2 năm) và tôi đang gặp vấn đề khó khăn về tài chính, tôi kêu gọi mọi người lắng nghe và nếu thấy phù hợp sẽ hợp tác với tôi. Bạn có thể cho biết ý kiến về ý tưởng của tôi chứ?

   Reply
   • Phoenix

    Chào bạn,
    Ý tưởng của bạn rất là hay, mình cũng từng ôm ấp ước mơ làm TMĐT từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường…tuy nhiên bây giờ mình còn đang theo đuổi một lý tưởng khác và cũng đang thất bại cho tới giờ này. Có lẻ tới lúc nào mình thành công và có nhiều tiền rồi mới có thể theo đuổi ý tưởng của bạn, không biết lúc đó thì bạn còn chờ dc không?hihi.
    Chúc bạn thành công!

    Reply
    • Hà Thị Hồng

     Tớ đang thực hiện rồi, và nếu nói về vấn đề chờ đợi, thì không phải tớ không chờ mà là vận mệnh và cơ hội không chờ ai cả!

     Reply
  • Võ Hoàng Nguyên

   Nếu mà có ý tưởng như vậy thường thi người ta cũng ko chia sẻ cho bạn đâu trừ phi bạn có khả năng hợp tác với họ trong ý tưởng đó ! Có câu nói mình từng nghe được : ” Tôi sẽ cho anh biết ý tưởng của tôi sau khi tôi đã làm nó”.
   Còn chuyện tìm ra ý tưởng thì cũng ko phải là quá khó đâu, thật sự ra trong môi trường nền kinh tế mới của Việt Nam điều này càng dễ dàng hơn nữa, cơ hội rất nhiều, khắp nơi đều có ý tưởng. Chủ yếu vấn đề là bạn có cố công tìm kiếm nó hay không, còn nữa bạn phải có thường xuyên quan sát, nhận xét những lĩnh vực kinh tế trong đời sống( cái này cần kiến thức xã hội, giao thiệp tốt với xã hội). Chung quy lại là mình trả lời cho điều này: ” Tất cả mọi người đều có những vấn đề, khó khăn, rắc rối cần phải giải quyết. Bạn có thể giải quyết giúp họ vấn đề nào, cho bao nhiêu người, chất lượng giải quyết tốt đến đâu?( Robert Kiyosaki)” . Đó là ý tưởng kinh doanh rôi.

   Reply
  • Người Bay

   Đến ý tưởng bạn cũng phải đi “xin” thì làm sao có thể trở thành triệu phú được?!Hà hà.
   Mình nghĩ bạn hãy vun cho mình cái khát vọng triệu đô, rồi dành thời gian suy nghĩ, tìm tòi. Ắt sẽ phát hiện ra ý tưởng triệu đô ấy. Chỉ khi ý tưởng là của chính bạn, bạn có niềm tin vào nó tuyệt đối, bạn mới hành động và trở thành triệu phú được, phải không?
   Đó là thiển ý của mình!

   Reply
  • Hồng Quang

   Vui một tí !!!!!!

   Bạn cứ chịu khó ngủ để mơ “tìm ra cơ hội” đi nếu muốn làm giàu nhờ… người khác nghĩ hộ.

   Còn nếu bạn muốn “tự lực cánh sinh” thì đừng ngủ, hãy chạy hoặc đi thật nhiều … chờ sung rụng.

   Xác suất sung rụng vào bạn sẽ nhiều hơn so với khi bạn nằm 1 chỗ “há miệng chờ sung”

   Reply
  • newconcept

   xem phim chuong cua kim dung nhieu vao

   Reply
  • Tường Duy Nghiệp

   Nhiều người đi xin ý tưởng nhỉ, sao không xin luôn tiền cho nhanh. Bài viết hay quá, tác giả đã tặng còn hơn cả ý tưởng rồi …

   Reply
 • Hoàng Sơn

  Tôi có 1 ý tưởng về cây thảo dược (Hiện tại tôi đang làm ở góc độ địa phương.)
  Vì loại cây này có giá trị nhưng chua ai trồng phổ biến, tôi rất mong hợp tác cùng mọi người trên toàn quốc liên kết lại và cùng làm ra 1 sản phẩm để xuất khẩu.( Cây này trồng tốt nhất ở Việt Nam nhưng chua phổ biến).
  Rất mong được cùng hợp tác với người cùng chung ý tưởng.

  Reply
  • Trần Cường

   đó là cây gì vậy bạn? và bạn đang tròng nó ở đâu, bạn ở đâu vậy?

   Reply
  • Long Vu

   Anh có thể cho em xin địa chỉ email? Em không làm nhưng có thể bạn em làm.

   Reply
  • BHD

   Tôi thấy ý tưởng của bạn rất hay! Tôi cũng có ý tưởng như thế nhưng chưa tìm ra sản phẩm, chúng ta cùng trao đổi nhé!

   Reply
  • nhuquangtrung

   ok chào A!
   A có 1 phần em đang nghĩ. a hãy trao đổi qua mail của em nhé nhuquangtrung@gmail.com

   Reply
  • Quang

   Chào bạn, bạn có thể để lại email hoặc số điện thoại của bạn được không? Mình đang hoạt động trong lĩnh vực gần với lĩnh vực của bạn nên nếu được thì chúng ta có thể hợp tác cùng nhau.

   Reply
  • mai xuân Hiển

   Bạn có thể gửi thêm các thông tin cho mình được không .
   Càng cụ thể càng tốt .
   Trân trọng cảm ơn , mong muốn hợp tác .

   Reply
  • Nguyen Hai Thanh

   Chào Sơn,

   Tôi đang điều hành cty đầu tư tài chính. Nếu bạn có dự án khả thi thì chúng ta có thể hợp tác.

   Số phone của tôi: 0936.487.888. Email: thatuco@gmail.com

   Tạm biệt

   Reply
   • Hoàng Sơn

    Trước tiên cảm ơn TS Alan Phan và BQT đã cho phép bài của tôi được đăng cho dù nội dung mang tính cá nhân.
    Gửi Nguyen Hai Thanh, mai xuan Hiển, Quang, nhuquangtrung, BHD, Long Vu

    Về dự án trồng cây thảo dược tôi xin điểm qua một số tiêu chí chính dự án của tôi như sau :
    Các sản phẩm và cách thực hiện theo ý tưởng của tôi vì chưa có trên thị trường nên số liệu chỉ là mô phỏng theo nguyên liệu thô hiện có. (Số liệu này sẽ được bàn kỹ nếu có sự hợp tác)
    1. Tổng nhu cầu trong nước: 3 triệu đô la/năm . Ngoài nước: 8 triệu đô la/năm. Tăng trưởng 30/năm.
    2. Cây nguyên liệu và sản phẩm chỉ đáp ứng 40% nhu cầu.
    3. Qui mô dự án bằng tiền: Từ 10.000$( Mười ngàn đô la) trở lên. Roi dự kiến khoảng 65%. Tăng trưởng 30% …..
    4. Thuận lợi: Cạnh tranh bằng vị trí địa lý, thổ nhưỡng đất đai, kinh nghiệm kỹ thuật nông nghiệp, thời gian…
    5. Khó khăn – Thách thức: Kinh nghiệm quản lý, điều hành, phát triển sản phẩm, thị trường phân phối trên góc độ rộng lớn.

    Hiện tại bên tôi đã có:
    1. Tổng thể dự án, mô hình dự án, kỹ thuật trồng đại trà và sản phẩm cho thị trường nhỏ tại địa phương.
    2. Hệ thống thu mua nguyên liệu, quỹ đất trồng cây nguyên liệu, bảo quản sơ chế….
    Rất mong muốn hợp tác cùng các tổ chức, cá nhân theo tiêu chí :
    1. Góp vốn là thành viên sáng lập và cùng triển khai dự án: Trồng cây nguyên liệu, công nghệ chế biến, phát triển thị trường, thương hiệu…
    2. Liên kết hợp tác theo cách chuyển giao mô hình, kỹ thuật, chia sẻ hệ thống phân phối trong nước, thông tin thị trường và cùng phát triển sản phẩm xuất khẩu…

    Rất mong có sự hợp tác cùng các tổ chức, cá nhân thực hiện dự án này.
    Mọi chi tiết xin liên hệ:
    Hoàng Hải. ĐT: 0938.248.818 Mail: cic.credit@gmail.com
    Xin chân thành cảm ơn các bạn chia sẻ ý tưởng và Gocnhinalan đã tạo điều kiện cho các ý tưởng gặp nhau.

    Reply
    • Quốcthành

     Chào anh Hoàng Sơn ! em cũng là một người đang ấp ủ một ý định lớn về một loại thảo dược quý của miền trung và cũng là của đất nước mình ! nhưng mà cũng đang hơi bế tắc mong anh em mình chia sẻ qua email để rõ thêm về ý định của anh hơn! Thân gửi!

     Reply
    • Trong Dai

     Hi Mr Hoang Sơn!

     Tôi cũng là người đã từng ấp ủ Xây dựng dự án tương tự như của anh. Tôi đã cho chạy ở quy mô nhỏ và cũng nhận ra một số hạn chế nhất định. Đang lập phương án khắc phục triệt để. Nếu kế hoạch của anh tốt có thể trao đôi cùng tôi, Tôi sẵn sàng chia sẻ cho anh và nếu có thể chúng ta sẽ tiến lên giai đoạn hợp tác cùng nhau.
     trân trọng!
     Email: daiconex@gmail.com
     mobile: 0982132652
     Lê Trọng Đại

     Reply
  • alibaba

   chao ban.
   Minh co the chia se voi ban ve y tuong ban da dua ra ko?
   minh cung dang lam ben duoc lieu …minh rat thich khi nghe ban noi ve y tuong nay do.
   dt minh:
   0947905890

   Reply
 • H

  Hôm nay vào Vietnamnet thấy bài này của chú Alan. Cám ơn chú. Chúc chú luôn mạnh khỏe và có nhiều nhiệt huyết để chia sẻ kinh nghiệm cho thế hệ trẻ.

  Reply
 • Thầy Pháp

  Chọn cho mình công việc ưa thích, hợp với năng lực, thích đến mức sẵn sàng làm ngày làm đêm, sống chết với nó thì may ra mới có cơ hội thành công. Nếu chưa làm mà đã vội nghĩ đến, hoặc vừa làm vừa ao ước ngày nào đó mình sẽ có 1 triệu, 2 triệu USD thì có nhiều khả năng là sẽ nản lòng, bỏ cuộc hoặc làm liều, làm kiểu chụp giựt, để mong kiếm tiển nhanh. Nhưng thử hỏi mấy ai có thể kiếm tiền nhanh như bác Alan đã chỉ ra trên đây ?

  Con đường kinh doanh, lập nghiệp chân chính không hề đơn giản, đầy rẫy chông gai. Chỉ có niềm say mê với công việc mới giúp con người ta giữ được nhiệt huyết và niềm vui, tận lực, kiên trì để vượt qua mọi khó khăn, trắc trở trên con đường dài xây dựng sự nghiệp. Phần thưởng tài chính chỉ nên được hiểu như là hệ quả của những nỗ lực để đạt được ước vọng cá nhân, nhằm tạo ra những giá trị vật chất, tinh thần mà thâm tâm ta tự hào là sẽ giúp ích cho cuộc sống con người, góp phần vào tiến bộ của xã hội.

  Bài học về cuộc đời của những doanh nhân siêu hạng trên thế giới, mà đại diện sáng chói gần đây nhất là Steve Job, đã cho thấy ước mơ cháy bỏng, cao, xa, và nỗ lực phi thường đã có thể tạo ra sự khác biệt như thế nào.

  Tất nhiên, không phải ai cũng có thể thành công theo kiểu như Steve Job, nhưng sống, làm việc như ông ấy thì ít ra cũng sẽ có nhiều cơ may để thành nhân, so với nhiều cách sống, làm việc theo các kiểu khác.

  Reply
  • Thanh Sơn Nguyễn

   Tôi rất tán thành ý kiến của bạn! Đó là tiền bạc ở một cái đích giới hạn về thời gian chỉ là thước đo để bạn suy ngẫm. Nó không đánh giá được bản chất của khát vọng. Chúng ta cần làm việc để thành công, mà thành công là một cái đích mà có khi đến khi ta chuẩn bị nhắm mắt qua đời vẫn sẽ thay đổi để nó cao và xa hơn!
   Các bạn trẻ cũng đừng quá suy tính về các con số mà bác Alan Phan đưa ra, nó luôn là không đúng với bất kỳ một trường hợp cụ thể nào. Các bạn đã từng thấy những bước đi thần tốc của các doanh nghiệp trong và ngoài nước được chia sẻ trên mạng, các bạn hãy suy nghĩ và đặt ra mục tiêu trong từng giai đoạn cụ thể, đó mới là những con số chính xác đo được mức độ thành công của các bạn!
   Thân!

   Reply
  • Hồng Quang

   LÀM… GIÀU

   Ai cũng muốn GIÀU, nhưng….
   Ai cũng sợ LÀM vì thất bại hay khó khăn.

   Tại sao chỉ có 20% DN thành công và 20% đại gia quản lý đến 80% tài sản xã hội??????????

   Reply
 • nguyen thanh dong

  Đừng tin vào những con số của thời gian hay tiền bạc !hãy tin vào niềm cảm hứng của một vị doanh nhân đang thắp lửa cho chúng ta!Lửa cháy rồi thì đừng để tắt.Hỡi những con ngựa bị bịt mắt hãy xé tan màn nhung cướp đi ánh sáng của chúng ta!Cho dù một ngày nào đó ngựa tìm được chốn bình yên hay trên lưng còn đó những vết thù thì nó cũng có quyền tự hào vì đã là một chú ngựa tự do!

  Reply
 • Venus

  Anh Alan oi!
  sau nhieu nam lam viec up and down cac kieu roi nghien ngam nhung trai nghiem. hau nhu nhung van de cac doanh nhan tre gap phai deu nam trong bai viet nay. em da trai qua giai doan mac nhieu sai lam va bay gio lai di lai tu dau cong voi ganh nang tra gia cho nhung sai lam cua minh. em da ghi nhung y chinh cua bai viet vao so tay de hy vong nhung dieu can phai nho khong bao gio quen.
  nhung nhung bai viet cua anh ” 3 chen sac con 8 phan” doc nhut dau thiet! phai dau nhieu lan moi tham thia. anh dung la cao thu va tam ly.
  anh nho tap the duc va giu gin suc khoe de keo dai tuoi thanh xuan de giup do duoc nhieu doanh nhan tre thanh cong nghen anh
  kinh men
  Venus Huynh

  Reply
 • Bergy

  Đọc nhiều bài của chú con nhận thấy và thu được là sự tự tin và lòng quyết tâm sẽ đi đến thành công.

  Thật sự con và những người bạn của con (Do năng lực kém) gặp sự phân vân khi thấy những người đồng lứa khác làm ở các cty nhà nước ngồi mát ăn bát vàng do tiêu cực để rồi tự hỏi: Con đường mà mình lựa chọn liệu có đúng ko? Dẫu biết chuyện ngồi mát ăn bát vàng trong 10-20 năm tới nữa sẽ bị thu hẹp rất nhiều nhưng niềm tin vào bản thân, vào sự lựa chọn đang bị lung lay dữ dội.

  Thật sự những lời của chú có thể xuất hiện ở đâu đó trên giảng đường, ở những câu chuyện về các tấm gương, ở những câu chuyện cổ tích của những người được trả lương để nói lên những điều tốt đẹp v.v…rất nhiều. Nhưng cái họ thiếu đó là tính xác thực, nói hay, nói đẹp thì ai chẳng nói được nhưng độ xác thực thì con thấy chú đáp ứng được cho độc giả. Đơn giản vì chú có tài sản vài trăm triệu USD, chú thành đạt, chú có kiến thức v.v…

  Từ khi vô trang web này con áp dụng và nhìn sang xung quanh tự nhiên thấy được nhiều cơ hội hơn xưa mà chẳng cần ai dắt tận tay là phải làm thế nào. Công thức thành công đã được chú đảm bảo hơn, khẳng định rõ hơn. Con cám ơn chú nhiều và chúc chú luôn khỏe mạnh.

  Reply
 • Quốc Phòng

  Hay quá Bác ạ. Quá hay.

  Reply
 • Thang smart learn

  Kính thưa Tiến sĩ Alan

  Tôi là cổ đông chính và điều hành doanh nghiêp về giáo dục trong thời gian 03 năm qua , chuyên ngành chính là đào tạoTiếng anh, tư vấn du học hiện đã có một số trung tâm tiếng Anh tương đối thành công với hiêu suất lợi nhận vốn chủ sỏ hữu là 20% / năm triển khai trên các tỉnh Quảng Binh, Hà Tĩnh, Nghệ an. website http://www.asemlinkquangbinh.com. Mọi quản lý điều hành và đều từ xa vì tôi sống ơ TP Vinh, Nghệ An. Nguyện vọng của tôi phát triển thêm một số trung tâm tiếng Anh tại các tỉnh Miền Trung Quảng Trị, Thanh Hóa.. và đưa nó thành một công ty đại chúng.
  Qua đọc một số bài của Tiến Sĩ tôi cảm nhận như mở rộng tầm mắt . Tôi muốn gặp và uống càphê với tiến sĩ khi vào Sài Gòn và tiếp nhận một vài lời khuyên từ tiến sĩ.
  Nêu được mong tiến sĩ cho tôi một cuộc hẹn.

  Reply
 • Gogonguyen

  Bài viết của chú ALAN PHAN là bài học quý cho cháu. Nhưng với một đứa con gái 26 tuổi đặt mục tiêu 5 năm. Bản thân thích tự lập không muốn nhờ vả thì khả năng đạt được thành công 1 triệu đola thế nào là khả thi?Trong khi chuyên môn cháu là Kế toán nhưng lại thích về quản lý. Đang từng ngày học hỏi kinh nghiệm quản lý và kinh doanh để có thể chọn 1 ý tưởng tốt làm mục tiêu phấn đấu. Chú có thể gợi ý giúp về ý tưởng tốt cho cháu hướng theo với ạ! Thật cám ơn chú và chúc chú sức khỏe!

  Reply
  • Đặng Minh An

   chào em. rất vui nếu được làm quen với em, một người con gái có khao khát làm giàu chân chính.

   Reply
 • ĐINH THỊ OANH

  Kính gửi tiến sỹ Alan Phan!
  Cháu được biết website gocnhinalan.com từ một người anh từ hồi tháng 6. Cháu cũng thường xuyên đọc các bài viết của bác. Mỗi bài viết cháu thường đọc đi đọc lại để hiểu những gì bác truyền đạt nhưng dường như cháu vẫn chưa thể hiểu hết.
  Cháu là một cô gái trẻ mới ra trường, và cháu đang theo đuổi ước mơ của mình, đó là kinh doanh. Cháu cùng một số người bạn đã mở Công ty giúp việc cao cấp Hà Thành chuyên về dịch vụ giúp việc theo giờ. 3 tháng hoạt động vừa qua, cháu đã từng cảm thấy có những lúc rất mệt mỏi, dường như là quá sức, nhiều lần cháu thực sự không biết mình phải làm sao, có ý nghĩ “mình bỏ cuộc khi mình mới bước đi những bước đầu tiên?”. Cháu còn quá non nớt và “thiếu thốn” quá nhiều, nhưng cháu sẽ cố gắng để “lớn hơn”. Cháu nhớ tới câu nói của bác “CỨ ĐI ẮT SẼ ĐẾN” và “KHÔNG CÓ BỮA ĂN NÀO MIỄN PHÍ” cháu lại thấy mình được tiếp thêm sức mạnh.
  Cháu cám ơn bác vì những gì bác đã, đang và sẽ truyền đạt cho chúng cháu – thế hệ trẻ Việt Nam!

  Reply
  • Vũ Xuân Việt

   Chào em !
   Anh cũng đã “bỏ cuộc” nhiều lần trong kinh doanh (nhưng chưa khi nào anh bỏ kinh doanh cả) nên có ý nói với em thế này. “bỏ cuộc” không hẳn đã là xấu, thậm chí là việc rất nên làm. Em đọc ý kiến của bạn Blogs bên dưới :

   Điều kiện 1: “Động lực, lòng tham và ngọn lửa trong người” Tôi cũng đồng ý với anh Alan đây là yếu tố quan trọng nhất. Nhưng theo quan điểm của những tỷ phú Do Thái, họ liên tục xem xét một cách khách quan dự án của mình, nếu 2 năm không sinh lợi thì họ sẽ vất bỏ ngay để tìm kiếm cơ hộ khác. Theo tôi, lời khuyên của anh Alan là không bỏ cuộc vì khó khăn, chứ không phải anh ấy muốn khuyên chúng ta đeo đuổi mục đích lao đầu vào lữa như con thiêu thân (những điều kiện sau sẽ giúp ta tránh sự ngu muội ấy).

   Reply
 • Nam

  “Tôi dùng công thức 5 năm cho một tài sản khoảng 1 triệu đô la vì tôi dựa trên một tỷ lệ P/E (giá/lợi nhuận) trung bình là 7; hay một dòng tiền lợi nhuận hàng năm khoảng $150 ngàn. Trong ngành phân phối hay sản xuất hàng tiêu dùng, doanh nghiệp bạn phải bán ra khoảng 1.5 triệu đô la để đạt chỉ tiêu này.”

  Có vẻ công thức này dành cho doanh nghiệp có tổng vốn khoảng 1 tỷ VNĐ???
  Giờ cháu chỉ có vốn tiền mặt khoảng 10 triệu VNĐ. Nghĩ mãi chưa ra cách nên lập dự án kinh doanh trong lãnh vực gì với số vốn này. Hi vọng các bài viết của bác làm cho đầu cháu thêm sáng ra.

  Reply
  • QuangThao

   Vấn đề không phải là bạn đang có bao nhiêu tiền trong tay. Dĩ nhiên có nhiều tiền thì làm gì mà chẳng dễ hơn không có hoặc có ít.

   “Bạn chỉ cần một sản phẩm đặc thù sáng tạo, đủ khả năng để cạnh tranh trên bất cứ thị trường nào và một kế họach kinh doanh bài bản làm các nhà đầu tư sửng sốt khi đọc.”

   Nếu bạn có được cái này thì thiếu gì nhà đầu tư sẵn sàng đưa tiền cho bạn làm. Bài học trước mắt là Goolge, Facebook họ cũng làm gì có tiền ở ngày đầu tiên đâu? Nhưng sau 5 -7 năm công ty họ lên trị giá hàng trăm tỷ usd đấy thôi. Còn tầm giá trị vài triệu sau 5 năm từ con số không thì nhiều vô kể.

   Chúc bác ALan Phan mạnh khỏe và có nhiều bài viết mới để mọi người học hỏi từ kinh nghiệm vô cùng quý báu của bác.

   Reply
 • Người Bay

  Các anh chị em nào ở HN nhỉ?
  Tôi muốn sắp tới tổ chức ra 1 buổi offline, để gặp gỡ và trao đổi các vấn đề chú Alan đưa ra. chú có vẻ rất bận rộn, như các bạn biết, và để có cái nhìn sâu, chi tiết thì có lẽ chính chúng ta phải vận động.
  Một cuộc gặp mặt của các Triệu phú tương lai tại HN, xin ý kiến của các anh chị em!

  Reply
 • nha bui

  Dear Bác Alan,
  Hôm trước phải đi làm nên chỉ nghe được bài phát biểu cuối giờ của bác, thật tiếc. Nhưng biết chắc bác sẽ post lại trên đây nên cứ ngồi chờ mà đọc thôi. Những điều bác nói ở bài trên quả thật rất đúng. Bản thân cháu cũng là chủ doanh nghiệp, đi làm sân sau cho các cty, tập đoàn nhà nước. Quả thật tiền kiếm khá dễ, nhưng mà cầm và xài ko sướng, vì nói cho cùng nó cũng chỉ là tiền thuế của dân, tiền tài nguyên khoáng sản của quốc gia chứ ko phải tiền dc tạo ra bởi trí óc công sức người vn( vì nhập siêu mà, có làm ra của cải gì đâu). Các bạn trên đây cứ có mãi câu hỏi là nên làm gì, nên đầu tư vào gì…nhưng liệu khi có câu trả lời rồi thì cá bạn có dám làm ko???Chi bằng thời gian để hỏi câu đó thì bạn nên bước ra nhìn cuộc sống xung quanh xem mọi người cần gì, cuộc sống quạnh ta còn thiếu nhưng gì… để từ đó mới có thể nhìn thấy một cái gì đó khác biệt…
  Sẵn đây cho cháu hỏi bác về WTO.theo bác thì khi ta gia nhập tổ chức này là bước tiến hay bước lùi của CP việt nam. Cháu đang dự định sẽ làm hàng xk để thu ngoại tệ về cho quốc gia nhưng gặp quá nhiều trở ngại về thuêa và luật chống bán phá giá của phương tây.Cảm giác chưa ra biển đã bị cột chân vào cột nhà….

  Reply
 • Clays Nguyen

  Chân thành cảm ơn Chú về bài viết, một bài để cháu phải tự suy nghĩ lại nhiều thứ :)

  Reply
 • Vien Nguyen

  Cảm ơn chú, sách rất hay ạ…

  Reply
 • BLoc

  Kính gởi anh Alan và các bạn đọc thân mến,

  Bài viết của anh Alan lần này đưa ra 5 điều kiện mấu chốt để trở thành triệu phú Đôla trong 5 năm quá hoàn hảo. Vậy mà hình như anh vẫn “sợ” mình sẽ bị “tịnh khẩu và ngưng hết viết lách trong phần đời còn lại” nên anh còn đưa thêm một số chướng ngại cần vượt qua nữa. Như vậy mới biết “tuổi già như chúng tôi” cần “nói” với giới trẻ như thế nào! Tôi cũng có ít điều ở góc nhìn khác muốn nói về 5 điều kiện mấu chốt này.

  Điều kiện 1: “Động lực, lòng tham và ngọn lửa trong người” Tôi cũng đồng ý với anh Alan đây là yếu tố quan trọng nhất. Nhưng theo quan điểm của những tỷ phú Do Thái, họ liên tục xem xét một cách khách quan dự án của mình, nếu 2 năm không sinh lợi thì họ sẽ vất bỏ ngay để tìm kiếm cơ hộ khác. Theo tôi, lời khuyên của anh Alan là không bỏ cuộc vì khó khăn, chứ không phải anh ấy muốn khuyên chúng ta đeo đuổi mục đích lao đầu vào lữa như con thiêu thân (những điều kiện sau sẽ giúp ta tránh sự ngu muội ấy).

  Điều kiện 2: “Lợi thế cạnh tranh” Sản phẩm có thể chưa có trước đây hay có thể có chất lượng tốt hơn, nhiều công năng hơn, tiện ích hơn những cái đang có. Có bạn hỏi “Ai có thể cho tôi một ý tưởng”? Thật ra nếu biết cách thì sẽ nghĩ ra rất nhiều đó bạn Phoenix. Tôi có học một lớp ngắn hạn do chuyên gia Singapore bày như thế này: Bạn hay một nhóm tạo ra một môi trường thoải mái nhất; suy nghĩ đưa ra một mục tiêu cần phục vụ cho con người (càng cụ thể càng tốt); sau đó cứ thế mà viết ra giấy tất cả những gì đến trong đầu để phục vụ cho nó; đừng quan tâm đến đúng sai, ngớ ngẩn hay cao siêu thậm chí đến viễn tưởng; bạn sẽ bất ngờ với một danh sách từ “sự bay lượng” của mình! Ví dụ nghe:
  - Năng lượng: Chúng ta thường nghĩ đến sự sinh nhiệt là do cháy với thành phần tham gia của Oxy, nhưng còn biết bao phản ứng hóa học khác sinh nhiệt khác, vậy là người ta dùng phản ứng hạt nhân, phản ừng nhiệt hạch…; Thử sử dụng lực hút trái đất xem: Làm một đường hầm xuyên trái đất tạo với tiếp tuyến một góc 45 độ, như vậy là có thể vận chuyển hàng hóa (hay cả con người) mà ta sẽ tốn ít năng lượng nhất (để bù trừ cho lực ma sát mà thôi); Thử tìm xem điện, nhiệt, âm, sóng, từ còn có thể dự trử vận chuyển kiểu nào tốt hơn nữa không; Tìm khiến nguồn nhiên liệu khác, VN cũng đã có giải pháp dùng nước làm nhiên liệu tạo ra điện rồi đó!…
  - Về IT: Tạo ra loại máy bỏ túi, gấp xếp được; Tạo ra chương trình thông dịch hội thoại nhiều ngôn ngữ, thậm chí “dạy” ngay một ngôn ngữ bất kỳ cho máy; Kết hợp Y học, Vật Lý, Hóa học tạo chương trình nạp dữ liệu vào não như ghi ổ cứng;…
  - Về Y học: Tạo thuốc chữa HIV, thuốc chữa ung thư, thuốc phục vụ trẻ, đẹp, khỏe… lĩnh vực này thì đụng đâu cũng hái ra tiền cả.
  - Thực phẩm: ăn một “viên” đủ cho cả một ngày, tuần, tháng…
  - Nông lâm sản: có nhiều thành tựu đột biến gien, lai tạo, cấy ghép tăng năng suất rồi đó…
  Sau này có ai thành triệu phú mà dùng một trong các ý tưởng trên thì nhớ mời tôi đi uống cà phê nghe! Thật ra ý tưởng là không khó mà chính là giải pháp và tư liệu sản xuất hiện có của xã hội để tạo ra chúng.

  Điều kiện 3: “Sức khỏe để đối phó với áp lực và thời gian công sức đòi hỏi” với Công thức áp dụng cho họ là 24/7, đúng là mình đồng, da sắt, ý chí thép mới chịu nổi!

  Điều kiện 4: “Liều lĩnh, dám làm, dám chấp nhận rủi ro” “một người giỏi về toán và thống kê thì họ sẽ không làm doanh nhân”, rất chính xác, thường chỉ đi làm công ăn lương thôi! Vì họ đã tính được lỡ làm bài sai hay “thi trượt”, thì kết quả sẽ hiện thực bằng một cái giá vô cùng đau đớn. Người ta nói “ có gan làm giàu” là vậy.

  Điều kiện 5: “Kinh nghiệm, quan hệ, kiến thức” Nếu có được điều kiện này thì bạn cũng đã có thể kiếm được trong 5 năm là 600.000USD bằng cách đi làm thuê cho các DN lớn có vốn ngoại ở VN rồi đó (lương 10.000USD/tháng x 12 tháng x 5 năm)!

  Về điều kiện vốn khởi nghiệp thì anh Alan cũng có nói ở những bài trước, nếu bạn có dự án đóng dày như cuốn bách khoa toàn thư hay tự điển gì đó thì các qũy đầu tư họ sẽ xem xét ngay.

  Chúc các bạn tìm thấy con đường của mình, vì thực ra mỗi người mỗi năng lực, mỗi điều kiện, mỗi hoàn cảnh nên không phải cơ hội thành công là như nhau.

  Cám ơn anh Alan đã cho giới trẻ một con đường chân chính, nếu không thành đạt thì cũng thành người hữu ích cho xã hội.

  Reply
 • Ngô Việt Thắng

  Cháu rất tán đồng với chú về 5 yếu tố mà doanh nhân trẻ cần thiết để xây dựng cho mình một đế chế của riêng mình, tất nhiên một vài người không đồng ý về các yếu tố đó, thêm thắt hay bớt đi, tuy nhiên không có một bản mẫu cho một doanh nhân cả.
  Những điều chú nói, chú làm, chú truyền cảm hứng cho giới trẻ là điều đặc biệt, vì rất ít người, đặc biệt giới doanh nhân dành thời gian, dành công sức, dành tâm huyết của mình cho giới trẻ. Mỗi lần đọc một góc nhìn từ cái nhìn sâu sắc của chú, những thế hệ trẻ như cháu sẽ có thêm nhiệt huyết để tiếp tục trên con đường vượt bão.
  Chúc chú luôn có sức khỏe để luôn dành nhiệt huyết cho tuổi trẻ chúng cháu!!!

  Reply
 • Thái Bình Dương

  Chào anh Alan,

  Tôi năm nay 43 tuổi, đúng ra phải gọi anh là chú hay bác, tuy nhiên tôi mong muốn anh sống lâu, trẽ mãi để chia sẽ kinh nghiệm kinh doanh với công dân VN, hy vọng được anh chấp nhận chứ ạ!

  Tôi hiện đang làm Giám Đốc thuê cho một công ty cổ phần, làm về ngành kỹ thuật xây dựng. Vị trí công viêc của tôi hiện nay rất tốt, tôi không có cổ phần nên dù là giám đốc tôi vẫn không thoải mái vì không được nhận tương xứng những gì mình tạo ra. Công ty tôi làm có vốn khoản 200 tỷ, doanh thu mổi năm khoảng 1000 tỷ, LN trước thuế khoản 100 tỷ, nhưng tổng thù lao tôi được nhận nét chưa đến 100K/năm, nếu anh là tôi, anh có chấp nhận đi tiếp không, tôi đã làm việc với công ty này gần 20 năm rồi, từ khi ra trường làm 1 kỹ sư quèn, đến nay là GĐ.

  Tôi tự tin và có đầy đủ 5 yếu tố anh nêu ra trên đây, tôi cũng đã dự tính bước chân ra ngoài làm riêng cho mình, nhưng trong tình hình kinh tế chính trị của VN hiện nay, tôi thật sự rất mất lòng tin vào thị trường, nếu môi trường hôm nay là 5, 6 năm về trước thì tôi đã mạnh dạng bước ra ngoài rồi.

  Tôi rất muốn gặp được anh để nhận được những lời tư vấn hay chia sẽ từ kinh nghiệm của anh để chuẩn bị làm cái gì đó riêng cho mình.

  Mong nhận được phản hồi của anh

  Thân chào
  TBD.

  Reply
  • Alan Phan

   Tôi không đủ dữ kiện để phán đoán. Anh liên hệ với Thương DT 0948 705 999 de hẹn gặp

   Reply
  • Thai

   Chào Anh TBD,

   Em tên Thái.
   Rất mong được gặp Anh để trao đổi công việc.
   Anh có thể lien lạc qua:
   - HP: 0903886597 hoặc
   - Email: thai.vhm@gmail.com

   Reply
 • Viet Tran

  Gửi các bạn trẻ ,
  Bài của chú Alan rất hay , nếu đọc kỹ các bạn sẽ biết điều các bạn cần biết , tôi tóm tắt giúp các bạn một số ý như sau :
  Đầu tiên bạn phải biết mình cần gì , ước mơ đầy đủ là gì , hiện có gì …-> viết SWOT cho bản thân
  Tiếp đến nếu các bạn thấy mình có đủ các phẩm chất của người kinh doanh thì các bạn phải học các kiến thức về kinh doanh bao gồm : kiến thức tài chính ->kiến thức tiếp thị , bán hàng ->Cách quản lý, điều phối ->cách làm việc, tạo lợi thế cốt lõi ->cách dùng người . Học cơ bản trước, rèn luyện nâng cao từ từ qua trải nghiệm .
  Sau đó từ nhu cầu trong xã hội bạn tìm tòi , nghĩ ra ý tưởng hay, mới lạ, nhiều tiềm năng …->viết SWOT về sản phẩm , thị trường , khả năng và tiềm năng hiện có … để xem chọn lựa có đúng và vừa sức không.
  Cuối cùng, nếu đã thấy đúng thì lập một kế hoạch hoàn chỉnh để thực hiện. Nhớ rằng kế hoạch nhỏ trước, làm được thì tiếp tục lại với cái to hơn.
  Chúc các bạn bắt tay vào thực tế , hiểu rõ mình để bớt loay hoay và mất thời gian.
  Thực sự, bạn có thể làm ăn chân chính, kiếm được 1 triệu $ sau 5 năm như chú Alan đã nói tại VN.

  Reply
 • MaxiMath

  Cảm ơn chú Alan có bài viết rất hay. Cháu rất ngưỡng mộ chú và hay theo dõi trang này.

  @Các bạn có tiền đang đi tìm ý tưởng: Tôi đang thực hiện một dự án về e-learning trên môi trường web và máy tính bảng (giai đoạn sau) có tiềm năng rất lớn . Có bạn nào quan tâm cùng thực hiện vui lòng email/chat đến địa chỉ ldquyet@yahoo.com chúng ta sẽ trao đổi thêm.

  Reply
 • BLoc

  Kính gởi anh Alan và các bạn đọc thân mến,

  Bài viết của anh Alan lần này đưa ra 5 điều kiện mấu chốt để trở thành triệu phú Đôla trong 5 năm quá hoàn hảo. Vậy mà hình như anh vẫn “sợ” mình sẽ bị “tịnh khẩu và ngưng hết viết lách trong phần đời còn lại” nên anh còn đưa thêm một số chướng ngại cần vượt qua nữa. Như vậy mới biết “tuổi già như chúng tôi” cần “nói” với giới trẻ như thế nào!
  Tôi cũng có ít điều ở góc nhìn khác muốn nói về 5 điều kiện mấu chốt này.

  Điều kiện 1: “Động lực, lòng tham và ngọn lửa trong người” Tôi cũng đồng ý với anh Alan đây là yếu tố quan trọng nhất. Nhưng theo quan điểm của những tỷ phú Do Thái, họ liên tục xem xét một cách khách quan dự án của mình, nếu 2 năm không sinh lợi thì họ sẽ vất bỏ ngay để tìm kiếm cơ hộ khác. Theo tôi, lời khuyên của anh Alan là không bỏ cuộc vì khó khăn, chứ không phải anh ấy muốn khuyên chúng ta đeo đuổi mục đích lao đầu vào lữa như con thiêu thân (những điều kiện sau sẽ giúp ta tránh sự ngu muội ấy).

  Điều kiện 2: “Lợi thế cạnh tranh” Sản phẩm có thể chưa có trước đây hay có thể có chất lượng tốt hơn, nhiều công năng hơn, tiện ích hơn những cái đang có. Có bạn hỏi “Ai có thể cho tôi một ý tưởng”? Thật ra nếu biết cách thì sẽ nghĩ ra rất nhiều đó bạn Phoenix. Tôi có học một lớp ngắn hạn do chuyên gia Singapore bày như thế này: Bạn hay một nhóm tạo ra một môi trường thoải mái nhất; suy nghĩ đưa ra một mục tiêu cần phục vụ cho con người (càng cụ thể càng tốt); sau đó cứ thế mà viết ra giấy tất cả những gì đến trong đầu để phục vụ cho nó; đừng quan tâm đến đúng sai, ngớ ngẩn hay cao siêu thậm chí đến viễn tưởng; bạn sẽ bất ngờ với một danh sách từ “sự bay lượng” của mình! Ví dụ nghe:
  - Năng lượng: Chúng ta thường nghĩ đến sự sinh nhiệt là do cháy với thành phần tham gia của Oxy, nhưng còn biết bao phản ứng hóa học khác sinh nhiệt khác, vậy là người ta dùng phản ứng hạt nhân, phản ừng nhiệt hạch…; Thử sử dụng lực hút trái đất xem: Làm một đường hầm xuyên trái đất tạo với tiếp tuyến một góc 45 độ, như vậy là có thể vận chuyển hàng hóa (hay cả con người) mà ta sẽ tốn ít năng lượng nhất (để bù trừ cho lực ma sát mà thôi); Thử tìm xem điện, nhiệt, âm, sóng, từ còn có thể dự trử vận chuyển kiểu nào tốt hơn nữa không; Tìm khiến nguồn nhiên liệu khác, VN cũng đã có giải pháp dùng nước làm nhiên liệu tạo ra điện rồi đó!…
  - Về IT: Tạo ra loại máy bỏ túi, gấp xếp được; Tạo ra chương trình thông dịch hội thoại nhiều ngôn ngữ, thậm chí “dạy” ngay một ngôn ngữ bất kỳ cho máy; Kết hợp Y học, Vật Lý, Hóa học tạo chương trình nạp dữ liệu vào não như ghi ổ cứng;…
  - Về Y học: Tạo thuốc chữa HIV, thuốc chữa ung thư, thuốc phục vụ trẻ, đẹp, khỏe… lĩnh vực này thì đụng đâu cũng hái ra tiền cả. Một tỷ phú Nga đang có chương trình Avatar số hóa não người để đưa vào người máy tạo cuộc sống trường sinh bất tử!
  - Thực phẩm: ăn một “viên” đủ cho cả một ngày, tuần, tháng…
  - Nông lâm sản: có nhiều thành tựu đột biến gien, lai tạo, cấy ghép tăng năng suất rồi đó…
  Sau này có ai thành triệu phú mà dùng một trong các ý tưởng trên thì nhớ mời tôi đi uống cà phê nghe! Thật ra ý tưởng là không khó mà chính là giải pháp và tư liệu sản xuất hiện có của xã hội để tạo ra chúng.

  Điều kiện 3: “Sức khỏe để đối phó với áp lực và thời gian công sức đòi hỏi” với Công thức áp dụng cho họ là 24/7, đúng là mình đồng, da sắt, ý chí thép mới chịu nổi!

  Điều kiện 4: “Liều lĩnh, dám làm, dám chấp nhận rủi ro” “một người giỏi về toán và thống kê thì họ sẽ không làm doanh nhân”, rất chính xác, thường chỉ đi làm công ăn lương thôi! Vì họ đã tính được lỡ làm bài sai hay “thi trượt”, thì kết quả sẽ hiện thực bằng một cái giá vô cùng đau đớn. Người ta nói “ có gan làm giàu” là vậy.

  Điều kiện 5: “Kinh nghiệm, quan hệ, kiến thức” Nếu có được điều kiện này thì bạn cũng đã có thể kiếm được trong 5 năm là 600.000USD bằng cách đi làm thuê cho các DN lớn có vốn ngoại ở VN rồi đó (lương 10.000USD/tháng x 12 tháng x 5 năm)!

  Về điều kiện vốn khởi nghiệp thì anh Alan cũng có nói ở những bài trước, nếu bạn có dự án đóng dày như cuốn bách khoa toàn thư hay tự điển gì đó thì các qũy đầu tư họ sẽ xem xét ngay.

  Chúc các bạn tìm thấy con đường của mình, vì thực ra mỗi người mỗi năng lực, mỗi điều kiện, mỗi hoàn cảnh nên không phải cơ hội thành công là như nhau.

  Cám ơn anh Alan đã chỉ cho giới trẻ một con đường chân chính, nếu không thành đạt thì cũng thành người hữu ích cho xã hội.

  Reply
 • red river

  Tôi đã đọc rất nhiều bài viết của TS. Tôi nghĩ rằng có một điểm mà TS đang còn dấu chưa tiết lộ với mọi người đó là doanh nhân ngoài kiến thức về kinh tế (điều kiện đủ) nhưng phải là người có sự hiểu biết tốt về xã hội, về con người, có kiến thức triết học, kiến thức tâm lý hơn người (cái này lại là cái này là điều kiện cần!) Không tin cứ nhìn vào những phân tích non finance của TS về mặt xã hội như: tính cách người Việt; cách dạy dỗ con cái; quan điểm về đồng tiền… Ông là người rất uyên thâm và hiểu biết thật sâu sắc.
  Hy vọng ngày nào đó sẽ được gặp TS – mắt thấy tai nhìn!. Hình như rất ít cơ hội TS ra Hà Nội. Nếu TS có một chương trình nào tại Hà Nội thì sẽ thật tuyệt vời nếu em được tham gia.
  Kính chúc TS và gia đình luôn mạnh khỏe!

  Reply
  • papluca

   chau rat thich doc nhung comment cua bac Blog, ko biet bac da nhieu tuoi chua, bac co khoe ko?. nam moi chau chuc bac co mot suc khoe tot, va dong gop nhieu comment hay cho tui tre o goc nhin nay

   Reply
   • BLoc

    Rất vui vì bạn cảm thấy có chút niềm vui ở những bài tôi đóng góp ở trang này.

    Cám ơn anh Alan đã có nhiều bài viết rất hay ở mọi góc cạnh của xã hội, kinh tế của VN và thế giới. Tôi học ở những bài viết đó rất nhiều và chỉ làm mỗi việc là “tát nước theo mưa” mà thôi.

    Tôi thích trang này vì người viết (kể cả anh Alan và người đọc rồi viết lời bình) không những “nói” mà còn làm theo những điều mình nói, hảy nhìn sự nghiệp, những hoạt động vừa qua của anh Alan và những hoài bảo của những độc giả để thấy nhận xét của tôi là không sai. Thường cuối tuần mới có thời gian, tôi vào đây để đọc hết các bài của mọi người, mọi bài viết đều có văn hoá đúng mực, từ đồng thuận đến phản biện nhau, cái hữu ích là có tinh thần góp ý để cùng hiểu thấu và giải quyết vấn đề chứ không phải dèm pha hay ác ý (cũng có thể là nhờ “bộ lọc” của người quản trị trang này, nhưng chắc là rất ít bài cần lọc ra).

    Một môi trường tốt sẽ tạo ra nhiều cái tốt là đương nhiên.

    Cám ơn bạn đã chúc tôi sức khỏe, đúng là những cái chúng tôi đang cần.
    Tôi cũng cầu chúc bạn tìm được hướng đi phù hợp với những gì bạn đang có và đang học để có nhiều hơn sau này. Những người không còn năng động như chúng tôi đang trông mong vào các bạn để tạo dựng xã hội này ngày càng có nhiều niềm vui hơn, cho mọi người hơn.

    Reply
    • papluca

     Con nhiệt thành cảm ơn bác vì lời chúc và động viên của bác,những người có niềm tin vào thế hệ
     Nhưng “Tôi cũng cầu chúc bạn tìm được hướng đi phù hợp với những gì bạn đang có và đang học để có nhiều hơn sau này” hiện nó đang mâu thuẫn với nội tâm của con…nhiều…và rất nhiều…..

     con cũng biết trong lòng Bác cũng như trong nhiều người con của Việtnam khác luôn tồn tại một tấm lòng của đức Phật( hay những điểm sáng, tình yêu thương trong một tín ngưỡng nào đó)

     con tự hỏi mình liệu con người quý trọng thời gian như bác có thể ngồi lại đôi chút để chia sẽ, khuyên bảo một con người đang lầm lũi( con ngựa bị bịt mắt)như con ?(có được người lắng nghe, khuyên bảo sẽ hạnh phúc biết dường lào)…………

     papluca2011@gmail.com ( nếu bác ghé qua địa chỉ này và viết vài từ ” Bác là BLoc “sẽ là niềm vui lớn của con)
     Nam mô a di đà phật

     Reply
     • BLoc

      Nếu giản đơn thế đã là niềm vui cho bạn thì tôi cũng đã làm ngay cho bạn đi đọc những lời này. Không biết bạn thấy thế nào?

      Tuy nhiên tôi cũng xin nói lại, lắng nghe chia sẽ đã là một việc khó, nhưng vẫn có thể làm được, còn khuyên bảo một về vấn đề cụ thể thì không ai làm được ngoài chính bản thân bạn mà thôi.

      Những bài viết của tôi cũng chỉ là “Té nước theo mưa”, mà cơn mưa rào anh Alan đang mang đến cho chúng ta đó (Hy vọng mưa dầm xứ Huế thì tuyệt vời!). Nếu có thể bạn nên vào đọc bài mới “Alan Phan dạy con khó hơn điều hành doanh nghiệp” (có thể bạn cũng đã đọc rồi), tôi nghĩ có nhiều điều hữu ích cho bạn đó.

    • thudinh

     Bác Block trợ giảng thật tuyệt vời, những tầng sâu ý nghĩa của bác Alan mà cháu không hiểu, đã được bác giải thích một cách thầu đáo!

     Reply
 • Tan Truong

  Xin chao chu !
  Bai viet cua chu rat hay ! Chau cung la nguoi co rat nhieu hoai bao
  The nhung van con thieu 1 chut quyet doan
  Vay co the nao khoi nghiep duoc khong chu ?
  Hinh nhu do la 1 to chat khong the thieu cho 1 doanh nhan
  Lam sao de dinh huong sa pham dac trung de khoi nghiep
  Cach dinh huong de tim ra huong san pham khoi nghiep cho minh
  Co cong thuc dinh huong nao khong ?
  Qua thuc rat kho hinh dung
  Neu chi co hoai bao va khat khao va su nhiet tam thi chua du
  Phai can dieu gi do manh me hon nhung chau chua tim ra
  Chu hay cho chau loi khuyen
  Chau that su muon khao khat khoi nghiep mot dieu gi do rieng cho minh
  Nhin thay su lac quan trong bai viet cua chu dieu do tao cho chau rat nhieu dong luc
  Neu gat di het tat ca nhung dieu khong can thiet nhu chu da noi o tren va chi biet co cong viec minh dang lam va lam that nghiem tuc 5 nam sau se co 1trieu do la
  Qua that rat lac quan va rat ly tuong ?
  Nhung lieu vien gach dau tien de khoi nghiep minh chon co dung khong ? lam the nao de biet nen mong ban dau dat ra la dung ? Qua that khong don gian
  Rat mong nhan duoc su chi dan cua chu trong thoi gian toi .

  Reply
  • Hồng Quang

   “Cha Giàu Cha Nghèo” đã nói: Khi chưa biết làm gì, đầu tư vào đâu thì hãy HỌC. Bạn hãy tranh thủ học TRIZ ở HN hay SG khi người đưa nó về VN còn sống (Cha đẻ là ở Leningrad- Liên xô cũ- tìm google sẽ thấy).

   Đây là môn Phương pháp luận sáng tạo- dạy bạn phương pháp THỬ & SAI để sáng tạo tìm ra lối thoát trong mọi điều kiện, hoàn cảnh. Các Keymen của các tập đoàn TG lớn đều phải học môn này với học phí “khủng” (Ở Singapore là khoảng 2000-5000 $ Sing /week team). Ở VN thì gần như “biếu không”

   MONG RẰNG VIỆC HỌC SẼ MỞ LỐI CHO MỌI NGƯỜI TRONG MỌI HOÀN CẢNH

   Thân ái

   Reply
 • PHAN NGỌC ANH

  Chào các bạn mình tên là Phan Ngọc Anh mình cũng giống các bạn là đến đây để học hỏi và làm giàu, mình thấy các bạn góp ý kiến rất nhiều nhưng mình không thấy IMAIL của các bạn đâu cả,rất khó để liên lạc trao đổi ý kiến với nhau, lần sau có góp ý kiến các bạn hãy đển lại IMAIL nha,còn imail của mình nè, phanngocanh_businessman@yahoo.com ,phone number 01252055709, hãy liên lạc để trao đổi ý kiến kinh doanh nhé.Chúc các bạn đạt được thành công và hạnh phúc trong cuộc sống!

  Reply
 • DOAN DAI THI

  Chào bạn Tấn Trường! Bạn có những suy nghĩ, những khát khao để vươn tới đỉnh cao đó là một tố chất tuyệt vời. Nếu có thể mình gặp nhau để tìm hiểu thêm và chia sẻ thêm nhiều điều mới lạ. Mình ở Tp. HCM số đt 0906373055

  Reply
 • minhchuong

  Bài viết rất hay ,cám ơn chú Alan .

  Reply
 • bobe

  Cháu chào bác!
  Đầu tiên cháu rất cảm ơn vì bài viết của bác. Cháu là sv năm2 Đh Kinh Tế TPHCM. Thực sự thì cháu chưa biết bác là ai cho tới hôm qua khi cháu tham dự 1 hội thảo do clb SCUE của trường Đh Kinh tế tổ chức. Cháu rất ít khi tham dự các cuộc hội thảo nhưng vì rất thích chứng khoán nên cháu đã tới buổi hội thảo này. Được thấy mặt bác và nghe bác chia sẻ là một niềm vinh dự lớn lao của cháu. Trước khi gặp bác cháu đã ấp ủ cho mình những ước mơ và cố gắng tìm tòi, học hỏi để xây dựng cho mình1 ý tưởng kinh doanh trong tương lai. Biết được bác, nghe bác chia se và đọc những bài biết của bác cháu dường như thấy ước mơ của mình được chắp thêm đôi cánh^^
  Cháu xin cảm ơn bác!
  Hì!!!!!!!!! cháu nói cái này ngoài lề nha :D. xem hình bác trong đây với ngoài đời cháu nghĩ : thay vì 10 cân thì nếu bác chỉ giảm 5 cân thôi sẽ đẹp hơn rất nhiều đấy ạ ^^
  Chúc bác sức khỏe!

  Reply
 • Trần Quang Viễn

  Cứ bước tới, sẽ có con đường !
  Ý tưởng làm giàu thì không thiếu, tuy nhiên, sống là để hạnh phúc, đó mới là điều quan trọng.

  Reply
 • Tan Nguye

  Nếu có 1 ý tưởng và kế hoạch mà phải mất 3 năm sau + vốn 100-200 triệu mới thành công. Sau khi thành công thì mang lại lợi nhuận đều đặn khoảng USD50,000/tháng trong 2 năm tiếp theo và hơn nữa. Như vậy cũng thỏa được mong muốn kiếm được 1 triệu USD trong 5 năm.
  Theo chú thì có nên thực hiện không? vì 3 năm đầu theo dự kiến chỉ hòa vốn cũng là 1 thời gian khá dài.
  Cháu đang viết ý tưởng và lập kế hoạch, cũng như thu thập những dữ kiện và nghiên cứu thêm về ý tưởng này để kêu gọi vốn đầu tư. (có thể phải mất 6 tháng nữa mới hoàn thành).

  Reply
  • PHAN NGOC ANH

   Chào bạn TAN NGUYEN ,mình không biết ý tưởng kinh doanh của bạn là gì nhưng nghe thì có vẻ được đó,nghe có vẻ hấp dẫn,mình nghĩ bạn muốn kinh doanh thì phải có bạn bè,vốn liến,nếu bạn không ngại thì bạn và mình có thể hợp tác,chung vốn làm nên sự nghiệp.Có gì bạn liên hệ số dt của mình là 01252055709

   Reply
   • Mr Lonely

    Các bạn hiện đang làm nghề gì? tôi cũng đang ấp ủ nhiều tham vọng sẽ kiếm được vài chục tỷ (Vnđ) trong thời gian năm nay 2012 đến cuối năm 2013.

    Dự án tôi cũng thấy thích thú là làm về Giáo dục- Hướng nghiệp.
    tôi có thời gian du học bên Trung Quốc 5 năm, và học PTTH tại Hà Nội.

    Tôi hiểu các bạn HSSV hiện nay đang nghĩ gì, cần gì để có thể học tập tiến bộ hơn.
    cần khoảng 2 trăm triệu cho kế hoạch này, mà tôi hiện chỉ có 50 triệu.

    tôi đang làm việc tại Tp HCM
    tôi có nhiều kế hoạch kd khác, và nếu bạn có kế hoạch khả thi hơn, chúng ta cũng có thể hợp tác
    Mr lonely 0972-80-77-80
    ww.facebook.com/love4uni

    Reply
 • Lê Trường

  Đầu tiên xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Ts. Alan đã viết 1 bài rất hay đánh thức mình… Giờ mình đã hiểu tại sao mình không kiếm được 1tr usd trong 5 năm.
  Chia sẽ với các bạn về bản thân mình, năm 21 tuổi rời trường ĐH để đi theo cv mình thích. 2 năm đầu làm việc rất hăng say nhưng chưa kiếm được gì cả, năm thứ 3,4,5 làm đủ tồn tại qua ngày. Đến năm thứ 6 mới bắt đầu gặp cơ hội thực sự kiếm đc tiền… Đánh quả được 4-5 tháng kiếm khoảng 300k usd bắt đầu ngủ quên. Mua nhà lầu, sắm xe hơi, ăn chơi phung phí ( chắc tại hóc môn mê đàn bà, mê ăn chơi của tuổi thanh niên)…cơ hội đã qua đi nhưng may quá vẫn đã tích luỹ đc 1 số tài sản cố định để duy trì cuộc sống gia đình.

  Một lần nữa chân thành cảm ơn ts . Alan phan. Tự hứa sẽ kiếm đủ 1 tr usd trước năm 30t.

  Reply
  • Mr Lonely

   cậu như vậy là cũng giỏi đấy nhỉ! tôi ở Tx TDM, Binh Dương. cậu ở đâu? rảnh cafe chia sẻ hợp tác làm ăn cái nha
   Mr lonely 0972-80-77-80

   Reply
  • And

   Bạn có thể để lại email liên hệ được không, rất vui được làm quen với bạn.

   Reply
  • Tuấn Anh

   chào anh! có thể cho em pít anh làm gì mà “Đánh quả được 4-5 tháng kiếm khoảng 300k usd” không? chỉ em với!!!!

   Reply
  • ha

   chào bạn:
   tôi rất thích kỹ năng đánh quả của bạn. Theo kinh nghiệm của tôi thì đánh quả ở việt nam trong thời gian qua chỉ có 2 lĩnh vực là Bất động sản và chứng khoán tuy nhiên rủi ro cũng rất lớn và phụ thuộc khá lớn vào thông tin và quan hệ. Tôi cũng đã được 1 triệu usd ở nghành này nhưng hiện nay cũng đã mất gần hết do ăn chơi do cách kiếm tiền quá dễ dàng. Rất mong được trao đổi giao lưu cùng bạn.
   email:tranha19021978@gmail.com

   Reply
 • Hà Nam

  Chào bác Alan và BCA!
  Cháu rất vui và thấy may mắn khi đọc được những suy nghĩ, ý tưởng của mọi người trong bài này. Cháu rất muốn có thông tin liên hệ của bạn Hà Thị Hồng ( bạn đã chia sẻ về dự án Thương mại điện tử). Mong mọi người giúp đỡ cháu!
  Cháu cảm ơn!

  Reply
 • nhuquangtrung

  Chào Bác Alan và BCA
  nếu theo công thức : Người bán- Kinh Doanh- Người mua
  Góc độ người KD muốn có lợi cao nhất thì= ( tìm được người bán thấp nhất + có được người mua giá cao nhất.)
  Điều mình quan tâm là những đầu mối?
  mọi người cho ý kiến….

  Reply
 • Nguyen Dac Hung

  Cảm ơn bài viết của chú và comments của mọi người .
  Mình cũng là sinh viên, thanh niên, rất muốn khởi nghiệp và thành công.
  Mình ở HN, rất mong được học hỏi và hợp tác .
  sdt : 0934548386
  email : nguyendachungvn@gmail.com
  fb : http://www.facebook.com/nguyendachungvn

  Reply
 • T.T.T

  Chào bác ALAN và BCA,

  Cám ơn bác ALAN rất nhiều về bài viết và Comments của các BCA. Cám ơn vì qua bài này cháu đã tìm được 1 ý tưởng kinh doanh rất “hot” và không đụng hàng đó là : kinh doanh “Làm giàu”. Nhìn số lượng và nội dung của Comments là có ngay kết quả điều tra khảo sát mà không tốn phí :)).
  Nếu việc kinh doanh thành công thì đảm bảo cháu sẽ là người giàu nhất trong tất cả những người ở đây, kể cả bác. Và các fan mộ của gocnhinalan sẽ chuyển hết qua T.T.T mất !!! :))
  Xin lỗi chú trước nếu điều đó xảy ra nhé. Um mà chắc chú sẽ không giận cháu đâu vì cháu không muốn chú phải “tịnh khẩu và không viết lách gì” (thiệt thòi cho thế hệ đàn em) nên mới cố mà thành công đấy ạ :)).
  Nếu bây giờ tất cả các bạn trẻ ở VN dám ký khế ước với bác ALAN và năm 2017, vẫn thấy các bài viết của bác xuất hiện thì đất nước chúng ta sẽ giàu nhất hành tinh đấy các bạn :)) Cố lên !
  Chúc bác ALAN không bao giờ phải “tịnh khẩu và ngừng viết lách”. Chúc tất cả các bạn kiếm được 1 triệu đô / 5 năm.

  T.T.T

  Reply
 • Brenda Đinh

  nhưng mà chú ơi, ko phải 8x hay 9x nào cũng thích ăn bám cơ quan nhà nước đâu chú

  Reply
 • PHAN NGỌC ANH

  Trải qua một khoảng thời gian tìm kiếm ý tưởng và cơ hội kinh doanh trong thực tế, tôi đã có ý tưởng kinh doanh và đã lên kế hoạch hành động,tôi có niềm tin mạnh mẽ vào kế hoạch kinh doanh này,trước hết muốn kinh doanh cần có vốn cho nên kế hoạch kinh doanh cần những người thực tế, có vốn và khát vọng làm giàu để khẳng định mình,tôi cần 20 bạn mỗi bạn có ít nhất 100 triệu và sẽ thành lập công ty có vốn tối thiểu là 2 tỷ, hi vọng là nhiều vốn hơn.Tôi muốn khặng định một điều là chỉ có TINH THẦN ĐOÀN KẾT thì chúng ta mới làm nên sự nghiệp và rút ngắn thời gian rất lớn để thành công….(Phải bỏ số phone bạn đi vì vi phạm luật …chứng khoán.)

  Reply
 • porsche nguyen

  Cách quan trọng để có thể giàu có , kiếm được nhiều tiền : theo tôi là phải khác biệt , suy nghĩ khác biệt , làm khác biệt . Đó chính là công thức tạo nên 1% giới siêu giàu trên thế giới .

  chuc cả nhà ai cũng trở thành triệu phú USD trong 5 năm tới .

  chỉ mong lúc đó USD vẫn giữ vững được giá trị như nó đang có hiện nay .

  Reply
  • TienHung

   chào bạn ! suy nghĩ của bạn thật táo bạo ! phù hợp với giới trẻ, nhưng tôi nghĩ rằng : cả Tôi, Bạn, và Chúng ta nên bước theo lối mòn của những người đã thành công, đến lúc ổn định rồi chúng ta mới nên nghĩ đến ý tưởng táo bạo kể trên. Chúc vui vẻ bạn nhé !

   Reply
 • BC

  Thưa Bác,
  Bài viết hay quá. Cháu nhỏ chỉ bằng con út của Bác là cùng, lúc trước cháu hay xưng tôi nên nghe thất lễ. Cháu rất thích bài viết này.

  Bác nói rất đúng, để trở thành người có hàng trăm triệu như Bác, tỷ phú như Bill Gate thì khó, chứ để trở thành hàng vài triệu phú thì không khó lắm. Chỉ cần chăm chỉ và biết dùng kinh nghiệm tích lũy được. Những lời Bác viết ra đi vào lòng người, mát lòng mát dạ cháu lắm.

  Vì mới kiếm ra trang này nên mỗi ngày cháu đọc mỗi chút khi rảnh để học hỏi thêm từ một người quá nhiều kinh nghiệm.

  Mong Bác khỏe mãi để viết thêm cho mọi người đọc nhé.

  Kính.

  Reply
 • hùng

  cảm ơn chú nhiều, bài viết rất bổ ích

  Reply
 • shinichi_light

  Cám ơn Bác đã cho chúng cháu một kim chỉ Nam. Chúng cháu sẽ phấn đấu, nỗ lực cho mục tiêu trỏ thành doanh nhân thành đạt sau 5 năm nữa.

  Reply
 • PhanAn

  Kính gửi chú Alan,

  Cháu mới được biết đến gocnhinalan nhờ một bài viết của chú đăng trên blog “quechoa”. Cháu đã đọc hết các bài viết của chú và bình luận của BCA và đặc biệt thích bài này vì nó truyền “nhiêt” cho kế hoạch của cháu.
  Cháu được đào tạo và làm việc chăm chỉ trong nghành thiệt bị năng lượng 15 năm cho các công ty đa quốc gia, cụ thể là về: tư vấn giải pháp ký thuật, cung cấp lắp đặt thiết bi, dịch vụ sau bán hàng… cháu đam mê nghề và muốn xây dựng kinh doanh để làm cho mình.
  Cháu khá ổn trong việc làm thuê và luôn luôn tìm cách học hỏi các kỹ năng để đến lúc gây dựng kinh doanh của mình, tìm kiếm tự do và giúp đỡ người khác. Vấn đề là cháu lại là chưa “ổn” với kinh doanh của mình. Qua các bài viết của chú cháu hiểu là những lời khuyên dựa trên kinh nghiệm thực tiễn của chú sẽ giúp cháu thực hiện được kế hoạch kinh doanh 5 năm của mình.
  Cháu ở Hà nội và rất mong được chú dành cho 30 phút trong một chuyến thăm/làm việc sắp tới của chú ở Hà nội
  Cháu chân thành cám ơn chú!
  Phan An

  Reply
  • Smokey

   Bác cứng nghề vậy rồi thì còn lo gì ? quan trong là tìm được người giỏi, và networking tốt, em có thể giúp anh

   Reply
 • Khoi Phan

  Hello all,

  Chúc mọi người sức khỏe và có nhiều niềm vui!

  Chú Alan à!
  Là bọn ngu dân, không thể chọn nghiệp làm quan tiến thân nên cháu đây rất đồng tình với quan điểm bài viết của chú nhưng một số thằng bạn của cháu thì không thế, vì cha, chú nó là chủ tịch tỉnh, bí thư tỉnh, con đường nó chọn là sẽ phục vụ nhân dân đó là tâm quyết, nên đọc bài này của chú chỉ là trò chơi lý thuyết cho bọn ngu dân. Nói không phải nịnh chú chứ cháu thấy chưa ai đọc lời khuyên trên sách, báo mà làm giàu được, nhờ vậy mà mấy thằng cha mới viết sách dạy làm giàu mới bán được hoài. Mọi cái nhìn chỉ là phiến diện kể cả góc nhìn của Alan Phan. Cho nên cứ thỏa mái nhìn theo cách của bạn. Giàu nghèo là do thượng đế sắp đặt cả rồi. Mà tính nết thượng đế thì cũng hay thay đổi, khó lường lắm!
  Chú Alan à, cháu có một thỉnh cầu (nếu chú thấy không phải phép thì xin chú niệm tình bỏ qua). Chú có thể cho cháu xin địa chỉ nhà chú nếu có dịp đến Mỹ cháu sẽ ghé thăm chú còn nếu gặp được chú ở VN thì tốt quá, đỡ tốn kém. Khi nào gặp chú, cháu sẽ mời chú 01 ly cafe nếu chú uống được cafe và có thời gian. “Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui…..”

  Reply
 • bacsitrimun.com

  Có một cách nhanh hơn Bác ạ,nhận một ông chủ tịch vina…nào đó làm bố nuôi.

  Reply
 • YosbasuD

  Kinh doanh hàng nông sản:
  Cháu xuất thân từ nông thôn, quê cháu sản xuất được rất nhiều mặt hàng đặc thù như : Kén tằm, hành, tỏi, chuối, carot ……
  Cháu rất muốn kinh doanh về lĩnh vực này, nhưng hiện tại cháu chưa tìm được nguồn đầu ra…..
  Cháu mong nhận được nhận được hợp tác hoặc chia sẻ kinh nghiệm của các anh, chị các chú các bác
  Cháu xin cảm ơn!

  Reply
 • Heyla

  Heyla chu Alan, chu co hay xem Thuy Nga Paris khong? Chu bang tuoi voi chu Nguyen Ngoc Ngan va co Khanh Ly day. Neu chu viet kich thoi nay, chu Nguyen Ngoc Ngan dao dien, thi qua la su ket hop tuyet voi… Chu thay the nao?

  Chuc chu khoe va co nhieu sang tac moi.

  Heyla

  Reply
 • anhgia

  Lợi thế cạnh tranh: Sản phẩm kinh doanh phải mang tính sáng tạo, độc đáo và tạo một lợi thế cạnh tranh chắc chắn. Nó có thể là một dịch vụ mới lạ chưa có trên thị trường, một công nghệ mũi nhọn hơn các địch thủ, một sản phẩm có thương hiệu lâu đời hay một hệ thống tiếp liệu phân phối hiệu quả nhiều ứng dụng. Dĩ nhiên, nhu cầu thị trường cũng phải hiện hữu ở tầm mức đủ lớn để tạo doanh thu và lợi nhuận mong muốn.@trích bài viết.

  “Điều kiện cần” này hơi hài hước! Để có được nó thường thì phải là người rất có tài, có lòng đam mê lớn mới có được cái “sản phẩm ” như vậy. Nhất là khi còn trẻ.

  Thế nên, các bạn trẻ ạ ,tôi đã khá tuổi-(U60) để có thể khuyên các bạn : Khi nhìn vào một bản quảng cáo khuyến mãi, hãy xem trước các điều kiện. Khi nhìn vào một hợp đồng, chẳng hạn là loại HĐ bảo hiểm, hãy đọc trước các dòng chữ li ti ở cuối trang giấy. Bí quyết luôn nằm ở chỗ khó nhìn nhất. Cái “ngon ăn” thì luôn được đưa lên chỗ dễ thấy.

  Reply
 • afalibe

  “Quên chuyện ăn nhậu, quên chuyện thất tình trai gái, quên chuyện bạn bè bàn ra tán vào, quên chuyện sĩ diện…chỉ biết một mục đích duy nhất là công việc của mình, không bỏ cuộc hay thất vọng, không phân tán tài lực với những hoạt động ngoài luồng, không suy nghĩ xa xôi hay lầm lạc” cháu thích cái câu này. cháu nhớ rất rỏ mỗi sáng thức dạy .Nhưng “tìm ra một mô hình kinh doanh sáng tạo” chưa ” tìm ” “hiểu” được

  Reply
 • john dean tran

  Mot thuong nhan o My muon tim nguoi hop tac de tro thanh trieu phu, can phai co 5 dieu kien mau chot. Xin lien lac kingtran@aol.com.

  Reply
 • Thùy

  Bác Alan ơi, cháu là một đứa con gái rất đam mê kinh doanh và đam mê các bài viết của bác, phải nói nó truyền lửa cho cháu nhiều lắm, cháu đã theo dõi trang web của Bác từ khá lâu nhưng chưa bao giờ gửi comment. Cháu có ý tưởng về chăn nuôi và kinh doanh thực phẩm sạch . Cháu mất hơn 3 tháng hầu như ngày nào cũng google và cuối cùng cũng viết xong bản kế hoạch kinh doanh của mình nhưng khi đưa cho anh bạn đầu tiên đọc thì họ say ” No” lý do đơn giản là không thích…mà nhìn trong tất cả các mối quan hệ còn lại của cháu không thấy ai là mình có thể hợp tác, cháu buồn quá, chưa tìm được bạn đồng hành có nghĩa là cháu vẫn chưa thể bắt đầu…. Cháu lại tìm đến gocnhinalan mong được bác và mọi người tiếp lửa ….Tiếp theo đây cháu phải làm gi????

  Reply
  • Alan Phan

   Phải thực sự TIN vào khả năng nghiên cứu và xét đoán của mình. Sau đó mới truyền được lửa cho người khác

   Reply
   • Nguyễn Khắc Nhu

    Chào bạn, mình cũng đã có ý tưởng giống như bạ. nếu được chúng ta có thể tìm hiểu và hợp tác.
    Tôi hiện nay đang ở Sài Gòn.

    Nguyễn Khắc Nhu – 0932197779

    Reply
  • vũ quang dũng

   bạn cho mình xin số phone được không. Đây là số phone của mình 0988006968.
   Mình đã từng kinh doanh hàng nông sản thực phẩm sạch, mình đã một lần thất bại và mình muốn làm lại một lần nữa.

   Reply
 • nhatrangfocus

  Nhà văn viết về kinh tế hay nhà kinh tế viết văn???

  Reply
 • nhatrangfocus

  Ranh giới mong manh
  Cảm ơn chú Alan vì tất cả các bài viết…

  Reply
 • Trần Khánh Nam

  Chào bác Alan và mọi người,

  Từ bài viết của bác Alan mình rất muốn trở nên thành công và mình đã cố gắng hành động để đạt điều mình muốn. Trong mấy tháng qua mình đã cố gắng để viết trang web http://phiho.vn/ . Đây là một trang rao vặt trực tuyến, điểm khác biệt là trang web mang đến cho người dùng nhiều khả năng tương tác hơn. Mình mong muốn biến trang web trở thành một trang rao vặt thực sự tiện dung và an toàn hơn cho mọi người.

  Hiện tại mình rất mong có được sự giúp đỡ của những người có chung đam mê và ý tưởng.
  Xin liên hệ qua email: nam.trankhanh.vn@gmail.com hoặc skype: nam.trankhanh

  Reply
  • Đồng Trung Tín

   chào bạn !
   Mình chưa thấy rõ lắm phần nào về sự tương tác mà bạn đưa ra. Thật sự cmt này ko phải xét nét cá nhân hay ý tưởng của bạn. Cái chúng ta cần là nhìn rõ quan điểm làm việc dựa trên cơ sỡ đã cân nhắc và suy tính kỹ lưỡng.
   Trang wed còn khó khăn khi mà uy tín và chất lượng chưa đi vào người tiêu dùng….bạn cần đứng về phía lập trường người sử dụng nhiều hơn…( còn nhiều điều bỏ ngõ )
   chúc bạn thành công ! :) simle

   Reply
 • xhai

  doc nhung bai viet cua chu chau moi phan nao hieu ro suc manh cua tri thuc la nhu the nao va gia tri cua giao duc lon bao nhieu.chu la la vien ngoc quy hiem cua dan toc vn thoi dai hien nay, chu khong nhung cho chung chau thong tin , tri thuc ,su trai nghiem , hon the nua chu day chung chau la con nguoi dung nghia do trong troi dat nay phai co long tu trong va liem si, thien chi gop suc lam giau chinh dang cho ban than va gop phan dxay xung to quoc vn yeu quy chung ta.cau chuc chu suc khoe co nhieu bai viet cho chung chau, xin da ta chu

  Reply
 • Yosabad

  MÌNH Ở HD DƯƠNG, MÌNH ĐANG BÁN THỊT CÁ SẤU RẤT RẺ, GIẾT MỔ TẠI CHỖ GIÁ 70.000 Đ /KG
  AI CÓ MÁU KINH DOANH LIÊN HỆ VỚI MÌNH NHÉ

  Reply
 • A Phởn

  Quan trọng nhất ý tưởng. Với một ý tưởng tốt và được quản trị đúng cách thì thời gian 5 năm là quá dài

  Reply
 • Hoàng Mạnh Thắng

  Bài viết của Bác Alan rất hay, cái khó là áp dụng vào thực tế , chỉ tiếc con người việt nam, nhất là các bạn trẻ lý thuyết suông nhiều quá.

  Tôi đọc cuốn “Dạy con làm giàu” và đã khởi nghiệp được gần 10, đang làm ở nhiều lĩnh vực: Thương mại điện tử, Chăn ga gối đệm, Bảo hiểu, Giáo dục, Hàng tiêu dùng.

  Tôi luôn mong muốn được hợp tác và chia sẻ với tất cả mọi người đang có chung niềm đam mê làm giàu !

  Hiện nay Tôi đang cung cấp dịch vụ Lập dự án TMĐT.

  Nếu ai quan tâm, hãy ghé qua website http://www.kinhdoanhvadautu.com của tôi nhé !

  Cảm ơn rất nhiều !

  Reply
 • kumanh

  cám ơn bài viết của chú !!

  Reply
 • Tam

  Ban nao co cuon Hòn Tuyết Lăn thì nhượng lại cho mình được không?Cuốn này giờ tim khó quá.Mình cảm ơn rất nhiều.
  tamhanh882011@yahoo.com.vn

  Reply
 • Vu Le

  Đã bắt đầu được 5 tháng, vẫn cặm cụi kiểm chứng lời của bác Alan từng ngày…Chúc bác nhiều sức khỏe!

  Reply
 • Vu Dang Khoa

  Đúng là bác Alan này viết đúng vào tim của những người bạn trẻ như chúng tôi. Ở Việt Nam, ai cũng muốn làm giàu thật nhanh, bác “vẽ” ra “cung đường thời gian” như thế để mọi người biết mà làm theo. Tuy nhiên, tùy vào “bản lĩnh” của từng người và niềm TIN vào bản thân và đôi khi là cái “duyên”, cái “nghiệp” mà nên. Năm 2013, tôi cũng có 2 dự án để theo đuổi. Có lẽ phải thật quyết tâm vì vẫn còn vương vấn với công việc tại công ty. Do vậy, ai có sản phẩm or network có thể join cùng dự án này. Kỹ thuật tôi đã có đầy đủ, riêng về việc bán hàng và sản phẩm thì chưa đụng chạm tới. domain name của tôi là http://www.saigonmarket.vn
  Năm mới chúc bác Allan hạnh phúc ban ngày và sung sướng ban đêm nhé bác.
  Đăng Khoa – caulacboytuong@gmail.com

  Reply
 • Phuc

  Những gì bác Alan chia sẻ từ bài viết trên đã chứng minh cho thực tế ngày hôm nay, một nền kinh tế suy yếu như hiện nay. Khủng hoảng kinh tế là điều tất yếu.

  Reply
 • Tuấn Anh

  Tôi đã khởi nghiệp được 2 năm (năm 2010), tồn tại đến giờ. Thi thoảng đọc lại bài này của bác Alan lấy thêm tinh thần, vote cho bác Alan một phiếu để bác có thêm tinh thần viết tiếp các bài truyền lửa cho thế hế trẻ chúng cháu!

  Reply
 • quang vinh

  sau khi đọc bài của ts.Phan và quyển “người giàu thành babylon” mình nảy sinh 1 ý định là tập hợp 5 người có ý chí làm giàu từ 2 bàn tay trắng.mình đã từng là broker đầu tư vàng va chứng.cũg học xong đh gtvt.tuy nhiên bjo m ko có j cả.m muốn hợp tác vs các bạn có tiêu chí sau;
  1.ko có tiền,chỉ có kiến thức và quyết làm giàu.
  2.ở HN và có thể giành toàn thời gian cho cv. ít nhất 1năm.
  mình ở HN, đt 0908314818
  mail valentineuct@yahoo.com

  Reply
 • cường

  Khởi nghiệp từ năm 22t, sau 4 năm giờ là tay trắng. Ê chề, thất bại, mất bạn bè.
  Đi làm thuê 1 năm rưỡi, bị đuổi việc. Mất đi tinh thần nhạy bén, mất ngọn lửa, mất động lực.
  Sáng ngủ đến 12h trưa mới dậy, điện thoại cả ngày không 1 cuộc gọi đến.
  Cảm ơn bác Phan cho cháu chút hơi ấm

  Reply
 • united

  dự tính 5 năm chính phủ tiêu sài 400 tỉ USD, 14% thất thoát vào túi bộ máy tức 56 tỷ USD, chia cho 4 triệu Công viên chức = 56tỷ/4tr = gần 15.000 USD (5 năm).
  Một tính toán khác:5 năm có khoảng 540 tỷ USD lưu thông cho khu vực tư nhân, lưu giữ lại 100 tỷ USD lợi nhuận(5năm)/1 triệu doanh nhân= khoảng 100.000 USD (5 năm)
  như vậy là nếu kinh doanh ngoài trong 5 năm,trung bình 1 doanh nhân có lợi nhuận là khoảng 100k/USD> mốc 1 triệu USD là khó đạt rồi phải không Tiến sỹ ALAN.

  Reply
 • alibaba

  cam on bac ALAN.
  chuc bac luon manh khoe va co nhung bai viet hay de giup the he tre cung nhau phat trien trong cuoc song .

  Reply
 • Minh Cat Vo

  Chào bác Alan, bài viết trên là một mô hình chung cho giới trẻ tham gia vào tất cả lĩnh vực nhưng có một số điều không đúng về lĩnh vực IT nói riêng, ví dụ mô hình start-up:

  - Nhóm start-up phải tìm kiếm nguồn tiền tài trợ càng sớm càng tốt, vì trong cuộc cạnh tranh khốc liệt, tiền luôn là vấn đề sống còn. Tìm kiếm tài trợ việt nam là rất rất khó ? So sánh với Singapore, các nhóm start-up khá nhiều và các quỹ họ sẵn sàng ủng hộ. Điều duy nhất bạn cần làm, có ý tưởng, sản phẩm, và trình bày thuyết phục.

  - Start-up không quan trọng bạn phải có kế hoạch kinh doanh, điều đó không quan trọng vì chẳng ai để ý, cái chính là sản phẩm. Business plan chỉ tác dụng duy nhất khi tham gia cuộc thi mang tính chất business.

  Cảm ơn tác giả đã đóng góp những bài viết hay và chất lượng.

  Reply
 • Đỗ Văn Quyền

  Cháu cảm ơn bác ALan Phan!!!Những chia sẻ của bác đã cho cháu 1 góc nhìn thật sâu sắc và quan trọng với 1 người trẻ cần có để khởi nghiệp

  Reply
 • Van Hong

  Cháu cảm ơn chú Alan Phan, những chỉ dẫn của chú là niềm động viên cho cháu trong con đường khởi nghiệp mặc dù có vô số trở ngại khi triển khai, mọi thứ hoàn toàn không giống như một bộ phim hay một cuốn sách khởi nghiệp nào.

  Nếu không có sự gắng chí khắc phục thì quả thật cháu đã bỏ cuộc nhiều lần, nhưng mỗi lần như vậy lại mất vài ngày trăn trở, sau đó cháu đã quay lại và đi tiếp con đường đã chọn, và đến nay đã có những thành công ban đầu tạo động lực cho cháu đi tiếp.

  Chúc chú mạnh khỏe và là tấm gương cho những doanh nhân Việt Nam

  Reply
 • Lê Văn Bình

  Mình kính chân thành tri ân tất cả những lời hay ,ý đẹp của Qúy vị -Đã hé thêm ánh sáng cho Bình trên quảng đường” Đời – Đạo “song hành của mình.
  Bình sinh12-12-1967,hiện Rất Gấp tìm Bạn -Nhóm Bạn đangĐầu tư- Kinh doanh việc làm” Chay ” -Không Sát Sanh ! -để làm phụ việc với Qúy Bạn.
  Quê quán của mình ở Biên Hòa ,Đồng Nai. Hiện mình đang trú tại 238/15/38/6 ,đường Liên tỉnh 5 (Quốc lộ 50),P6, Q8 tp HCM.
  ĐT: 09 09 779 357 ; 0122 69 77 980
  Mình đã trãi qua các nghề :Làm rẩy,ruộng,vườn /nhà- Giáo viên Vật lý -Bán bong bóng/các tỉnh -Thợ vàng, bạc ,đá quý/ PNJ,SJC,..-Làm Bảo vệ – Bán Cá hấp giỏ/ – Bán Dao bào đa năng- Bán Băng ,đĩa nhạc /xe 3 bánh- Bán Quần ,áo thanh lý/các tỉnh- Bán Mì ,phở ,hủ tiếu ,bún thanh lý dạng đóng gói ăn liền /Bán Bánh tráng trắng,bánh tráng chuối nướng – Làm Bốc Vát ở cảng Cát Lái -Honda Ôm,
  CÒN HIỆN GIỜ—ĐANG THẤT NGHIỆP !
  MÌNH RẤT MONG ĐƯƠC KỀ VAI SÁT CÁNH CÙNG CÁC BẠN TRONG THỜI GIAN SỚM NHẤT.
  NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT -VẠN VẬT THÁI BÌNH .

  Reply
 • Hoàng Nguyễn

  Gửi chú Alan Phan,
  Hoàng Nguyễn xin cảm ơn sự chia sẻ của chú. Và cháu có nhiều thắc mắc và trăn trở trong việc lập nghiệp. Cháu cũng có ước mơ.. Và cháu biết mình còn khá nhiều khuyết điểm. Cháu xin phép được gửi thư để mong nhận được lời khuyên của chú.

  Chúc chú và gia đình luôn khỏe mạnh và hạnh phúc.
  Trân trọng,

  Ngô Hoàng Nguyễn.

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top