Không còn là dự đoán kinh tế Reviewed by Momizat on . T/S Alan Phan 30 Nov 2012 Khi không biết đích đến là đâu, thì con đường nào cũng đều đến đích. Thấm thoát đã năm hết Tết đến. Mùa của các dự đoán kinh tế cho 20 T/S Alan Phan 30 Nov 2012 Khi không biết đích đến là đâu, thì con đường nào cũng đều đến đích. Thấm thoát đã năm hết Tết đến. Mùa của các dự đoán kinh tế cho 20 Rating:
>>Trang chủ » Khu Vườn Của Alan » Không còn là dự đoán kinh tế

Không còn là dự đoán kinh tế

T/S Alan Phan

30 Nov 2012

Khi không biết đích đến là đâu, thì con đường nào cũng đều đến đích.

Thấm thoát đã năm hết Tết đến. Mùa của các dự đoán kinh tế cho 2013 bắt đầu.Các chuyên gia kinh tế kiếm cơm nhờ mùa này. Cá nhân tôi có 12 tờ báo đặt hàng; chưa kể đến những diễn thuyết tham luận tại các diễn đàn và hội thảo. Khi tôi từ chối vì thực ra không còn gì để dự đoán…ai cũng ngạc nhiên. Như Tết mà không có bánh mứt dưa hành, Xuân không có trẩy lộc mai đào…và báo Xuân không có dự đoán.

Các năm trước, những chuyên gia kinh tế kiếm tiền quá dễ. Trừ những anh chị phải lạc quan vì nhận chỉ thị hay tiền thưởng, bất cứ ai vô tư phán xét đều thấy rõ lối đi của chiếc xe kinh tế Việt.

Quá dễ để tiên đoán

Doanh nghiệp nhà nước làm chủ thể lãnh đạo? Tất cả kinh nghiệm từ OPM (tiền người khác) qua 5 ngàn năm lịch sử cho thấy sự lãng phí tham ô là hệ quả tất yếu (và người chủ thực sự của đồng tiền phải cày lưng trả nợ trong một thời gian dài).

67% tiền đầu tư của quốc gia cho vào bất động sản ư? Bong bóng phải phình căng và ngày bể bụng là chuyện thời gian. Rồi 82% phần trăm nợ ngân hàng xuất xứ từ thế chấp BDS? Khi bong bong BDS vỡ, thì các mùi hôi thối chôn vùi trong đống rác phải xì theo. Không thể có kết luận nào khác.

Trong khi đó, nguồn vốn thực của các ngân hàng bị méo mó vì sở hữu chéo, vì công ty sân sau của các chủ ngân hàng, vì “quan hệ” quan trọng hơn tính khả thi của dự án….Ngày mà mọi người liên quan phải chốt sổ kết toán phải là ngày của chuông báo tử.

Còn thị trường chứng khoán? Khi giá cả tùy thuộc vào đội lái tàu và tin đồn hay hỏa mù, thì sớm hay muộn, các nhà đầu tư chính thống phải chào thua và bỏ chạy. Trên nguyên tắc, một canh bạc bịp không thể kéo dài vì số lượng người ngu thường có giới hạn.

Lạm phát, lãi suất và tỷ giá? Khi chánh phủ qua Ngân Hàng Nhà Nước quyết định các con số và được Cục Thống Kê hổ trợ đắc lực, xa rời mọi can thiệp của thị trường, thì hoang tưởng xâm nhập cơ thể và cả quốc gia phải “lên đồng” và mọi người thi nhau ca múa.

Thị trường là một thế lực cứng đầu

Tôi về Việt Nam vào 2007 với tất cả háo hức của một đứa con vừa tìm về nhà. Chỉ 6 tháng sau, tôi bắt đầu thấy rõ những thủ thuật qua những con số thống kê thoa nắn, những chiêu tiếp thị vô trách nhiệm và những lòng tham cá nhân không kiểm soát. Tôi viết về những dự đoán không lấy gì làm sáng sủa và những quyền lực đang cầm lái cho chiếc xe kinh tế phản bác với những lạc quan hồ hởi kiểu viết biểu ngữ. Dù tôi sai về thời điểm (tôi nghĩ 2010 là năm bản lề) nhưng trận bão năm Thìn 2012 cũng đã đến với một cường độ Việt Nam chưa hề trải nghiệm.

Tôi kể lại chuyện cũ không phải để khoe vì thực ra mọi chuyên gia kinh tế có chút hiểu biết đều đi đến kết luận như tôi (tuy có vài người không tiện nói). Tôi nói ra để mọi người hiểu là chuyện dự đoán cái vũng lầy mà chúng ta đang mắc cạn ở đây không gì là khó khăn. Một sinh viên mới ra trường cũng có thể luận giải được điều này.

Tóm lại, chúng ta sẽ bắt đầu 2013 với một chiếc xe đang kẹt cứng trong bùn.

Định hướng nào đây, bác Mao ơi?

Dĩ nhiên có rất nhiều giải pháp để kéo chiếc xe ra khỏi đầm lầy. Chúng ta có thể kêu mấy cha tư bản ở xa (Âu Mỹ Nhật IMF..) đem chiếc xe câu tối tân đến kéo thoát. Chúng ta có thể chạy qua nhờ anh hàng xóm (TQ) dùng chiếc bán tải. Nhưng dĩ nhiên, ông Alan đã nói là “không gì là miễn phí”. Chúng ta phải cân nhắc so sánh giá cả phải trả, kể cả bổng lộc chức quyền của mọi người trong phe nhóm . Chúng ta cũng có thể về nhà, bắt mẹ đĩ phải lấy “vàng” hay “đô la” cho phe ta đem bán? Hay chúng ta có thể quyết định tử thủ vì lý tưởng vĩ đại, sống trên xe và chơi giữa đầm lầy như Bắc Triều Tiên.

Dĩ nhiên, tôi đoan chắc là không chuyên gia kinh tế nào có thể…dự đoán nổi cái giải pháp sẽ được chọn lựa. Vì tình hình hiện nay đã không còn là …kinh tế, mà là chánh trị. Chánh trị ở xứ này thì không ai có dự đoán chính xác, ngoài 5, 10 người sẽ “đóng cửa bảo nhau”.

Vì thế, khi các báo yêu cầu tôi viết một bài về …”dự đoán kinh tế cho 2013” thì tôi chỉ mỉm cười. Sau 5 năm đi về thường xuyên ở đây, nhân vật quyền lực nhất mà tôi quen biết là ..ông bảo vệ trong khu chung cư tôi sống. Tôi nghĩ ông cũng như 99.99% các người Việt hoàn toàn không can dự và hay biết gì về quyết định ảnh hưởng đến đời sống của ông và kinh tế Việt năm 2013 và 5, 10 năm sau đó.

Tôi quen làm khán thính giả cho rất nhiều vở kịch suốt 67 năm qua tại rất nhiều hí viện. Có nhiều vở kịch nồng hơn mắm ruốc…nhưng tôi bị cấm không được bỏ về sớm.  Phần lớn đạo diễn và diễn viên đều ghét nhà phê bình. Nhưng mọi thứ rồi cũng thành thói quen. Mizaru, Kikazaru, Iwazaru….(a)

Alan Phan

Bình luận (230)

 • Thanh_buoi

  Chúc Bác luôn có sức khỏe! đọc xong bài này có lẽ phương tiện truyền thông về kinh tế năm 2013là vô nghĩa rồi, các chuyên gia kinh tế lại thất nghiệp rồi Bác ah. Rất cảm ơn Bác, đã lột tả chân thực bức tranh kinh tế VN. Các doanh nghiệp VN như chúng cháu cảm nhận rõ nét điều này, nó như đi vào từng thớ thịt trên cơ thể các doanh nhgiệp vậy.

  Reply
  • khang

   lau nay bac bi benh k thay bac up them bai nao doc buon qua, chau muonn xin bac tu van vao thoi diem nay chau co 25.000 USD khong biet dau tu vao dau thi hieu qua nhat, xin bac tu van duoc khong a! cam on bac

   Reply
  • sai

   THẾ LỰC THÙ ĐỊCH LÀ KHỐI NỢ 130 TỶ ĐÔLA ! ……..VÀ NAY XUẤT HIỆN BÀ TIẾN SĨ WORLD BANK VICTORIA KWAKWA

   Reply
   • BB

    Khối nợ này còn nhỏ lắm so với “nhiệt tình” lập dự án mọi kiểu để moi OPM. Chưa có khi nào phong trào nhà nhà lập dự án, người người kiếm tiền nhờ dự án trắng trợn như hiện nay. Với kiểu “10 năm nữa mới khống chế được tham nhũng…” nhờ một vài Ông Thanh- Đà Nẵng, thì dự đoán NGÀY PHÁ SẢN … KHÔNG XA luôn là dự đoán ĐÚNG !?

    Reply
 • Saito

  Vậy là có 3 cách để đối xử với chiếc xe mắc kẹt trong bùn! – Và cách thứ 3 là, cả bọn “quyết định tử thủ vì lý tưởng vĩ đại – sống trên xe…”

  Tôi cho cách thứ 3 là thông minh nhất! Ha ha! Vì nếu chọn cách 1 thì sẽ làm mất lòng những người chọn cách 2… Mà mất lòng sẽ dẫn đến mâu thuẩn làm ảnh hưởng đến đoàn kết nội bộ, dễ sinh ra thù oán… rồi kẻ địch sẽ lợi dụng…

  Reply
  • Trung

   Có cách nữa là một nhóm người giương súng dí vào đầu tất cả mọi người bắt ngồi yên trên xe mặc cho chiếc xe tiếp tục chìm ngày càng nhanh hơn!!! Đó là cách mà Triều Tiên và một số nước đang thực hiện, tiếc thay cho cả một đất nước cứ mãi mãi nghèo đói vì những lựa chọn sai lầm của một số ít người ngu dốt!!!

   Reply
  • BB

   CHOI VỚI… MA?

   ………………………….

   KẾT LUẬN: ĐĨ ĐIẾM VẪN MUÔN ĐỜI LÀ ĐIẾM ! Mọi toan tính của GHẾ đều không có chỗ cho dân đen và quá ít chỗ cho từ … DÂN TỘC. Với bản chất “điếm và quá điếm”, chắc GHẾ sẽ chọn “12 chiếc ghế” …… chỉ còn 1 GHẾ CHÍNH CHỦ. Hãy thử nghĩ xem GHẾ CHÍNH CHỦ sẽ là của ai ?

   Reply
 • Giáo Làng

  Thầy bói bấm quẻ xong phán một câu “Thiên cơ bất khả lậu”, chắc là có hậu sự rồi !

  Reply
 • NABB Cafe

  Thanks chu’ Alan, them 1 cau tuyet hay, “một canh bạc bịp không thể kéo dài vì số lượng người ngu thường có giới hạn.” Cau nay goi nho toi Cạm-bẫy-người cua Vũ-trọng-Phụng.

  Reply
 • vincom

  Điều gì sẽ đến nếu chúng ta chẳng phải trả cái giá nào hết “cứ để cho nó ở dưới đó đi” thật đáng sợ! nó khác với “cứ để cho nó chết đi” đúng không bác Alan.

  Reply
 • Tuan Do

  Se kho hon 2012

  Reply
 • ngô quang năng

  Vận lành mừng gặp tiết lành
  Thấy trong quốc ngữ lập thành nên câu
  Một câu là một nhiệm màu
  Anh hùng gẫm được mới hầu giá cao

  Nào ai đã dễ nhìn U
  Thủy chiến bộ chiến mặc dù đòi cơn

  Cây bay lá lửa đôi ngàn
  Một làng còn mấy chim đàn bay ra
  Bốn phương cùng có can qua
  Làm sao cho biết nơi hào bảo thân
  sấm ký trạng trình

  Reply
 • Nguyễn Văn Bôn

  Cảm ơn bác Alan Phan cho biết dân trong nước đang trên cỗ xe chết gí giữa đầm lầy,mừng cho bác đứng ở ngoài.Thôi đành chờ chết chìm theo xe vậy.

  Reply
 • Tuan Bui Anh

  Cám ơn Bác, tôi học được từ Bác nhiều lắm.

  Reply
 • Quảng Nam

  Khi chánh phủ qua Ngân Hàng Nhà Nước quyết định các con số và được Cục Thống Kê hổ trợ đắc lực, xa rời mọi can thiệp của thị trường, thì hoang tưởng xâm nhập cơ thể và cả quốc gia phải “lên đồng” và mọi người thi nhau ca múa.

  Tóm lại, chúng ta sẽ bắt đầu 2013 với một chiếc xe đang kẹt cứng trong bùn.

  tại rất nhiều hí viện. Có nhiều vở kịch nồng hơn mắm ruốc…nhưng tôi bị cấm không được bỏ về sớm.
  Hehe Tem có được không đây!

  Reply
 • Phan Hoàng

  khổ thân 85 triệu “mẹ đĩ” ngực không còn chút sữa nhưng cũng phải nằm ra bị chịu đựng hãm hiếp.

  Reply
 • Quyền

  Thôi bác không đoán thì em tự phê vậy !
  Năm 13 hay 14 và đến tận 20 vẫn vậy thôi, em làm một bài toán thế này nhé: Hiện tại ta đã tiêu hết 100% GPD rồi, nếu cần nhét thứ gì đó cho nó lưng lửng kiểu qua ngày thì chắc cần khoảng 50% – tức khoảng 60 – 70 tỷ gì đấy, nếu tìm cách hô hào để nhét ngay thì có lẽ sẽ bị bốc hơi đáng kể và bệnh đói hoành hành thêm nhiều năm nữa, thôi thì ta nhét dần dần bằng cách chỉ duy trì cuộc sống hiện tại của đa phần dân chúng, dân ta chịu khổ quen rồi nên khổ thêm răm năm nữa chắc cũng chẳng sao (so với thời bao cấp còn hơn chán), và mỗi năm quả bóng được nhét thêm 15%, sau 5 năm chẳng phải là 75% sao ? chẳng ai chết cả, vẫn sống nhăng răng hết, BĐS thay vì xuống giá 75% thì sẽ giữ giá và đóng băng trong 5 năm, đúng là thượng sách.
  Em học ít nên mong các bác chỉ giáo giùm ??

  Reply
  • BB

   Bạn học nhanh đấy.
   Một “Khuất Nhân” đã “khẳng khái” trả lời QH thời xa vắng rằng: “Khổ làm sao bằng thời tôi trong tù” trước lầm than của người dân sau 75. Cũng ko xa lạ! Mr. Breznhep (Tổng BT Liên xô cũ) cũng từng trả lời: “Bộ mọi người sống bằng lương chắc? Thời sinh viên đi xúc khoai tây làm thêm, chúng tôi vẫn xúc khoai đem về…”, khi nghe phản ánh lương ko đủ sống… CHÚNG TA TIN TƯỞNG CÁC VỊ ĐỀU ĐÚNG GIỐNG NHAU VÀ… CHẾT GIỐNG NHAU.

   THANKS GOD!

   Reply
 • ròm

  mại dô,mại dô…sách ” Dự báo kinh tế Việt nam năm 2013″ đây…mại dô mại dô…
  RẦM !
  mày xạo hả? sách gì có 1/2 câu hà ” chước 36″
  :)

  Reply
 • Dang

  Chú Alan ơi!
  Chú chưa đọc bài trả lời phỏng vấn của thủ tướng Việt Nam cho Bloomberg à? Sáng “sủa” lắm!

  Reply
 • Lưu Thị

  Nhiều khi cháu thức trắng đêm chỉ để suy nghĩ. Trong màn sương mù dày đặc phía trước, cháu chưa rõ về bản thân ở 1 vài khía cạnh và càng mù mờ hơn về con đường tương lai của mình cho dù luôn luôn muốn tự điều khiển số mệnh của mình. Sự phản kháng của cả 1 tập thể lớn có thể trở thành cơn bão quét sạch những kẻ ăn cướp. Nhưng khổ nỗi trong tập thể đó, số người nhận ra gương mặt của kẻ ăn cướp còn ít còn những người đã nhận ra rồi thì bị đè nén bởi nỗi sợ hãi. Có lẽ màn đêm sẽ còn dài, người mù sẽ còn nhiều và những trái tim khao khát thấy được ánh bình minh sẽ còn phải đợi chờ một Godot rất lâu trong nỗi tuyệt vọng lẫn niềm hy vọng.
  Chúc bác sức khỏe.

  Reply
  • Nguyen Van The Anh

   Hãy nghĩ, hãy nói và hãy là chính mình. Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ… Lịch sử luôn thay đổi. Một hình thái xã hội ko phù hợp trước sau cũng sẽ bị thay thế bởi một hình thái xã hội khác. Hãy kiên nhẫn bạn nhé!

   Reply
 • Hãy để tôi

  Báo cáo các Đồng Chí là tình hình kinh tế 2013 và các năm tiếp theo NÓI CHUNG là…Ơ cái ĐC này! Tôi bảo là NÓI CHUNG mà lại.

  Reply
 • Lê Đình Hồng

  HOAN HÔ ANH ALAN.anh cứ nói trắng phớ như thế để những ai hay …. tỉnh ngộ . Tôi không có kiến thức, kỹ năng, thái độ như anh ,nhưng tôi suy từ định luật 1 đất nước v đạo đức, v pháp luật, v ………LỤN BẠI-SỤP ĐỔ- TẤT YẾU

  Reply
  • Yani Tran

   Còn lâu mới tỉnh ngộ chú Lê ah.

   Khoái nhất câu này của Chú Alan:
   ” Trên nguyên tắc, một canh bạc bịp không thể kéo dài vì số lượng người ngu thường có giới hạn.”

   và câu này:

   “Phần lớn đạo diễn và diễn viên đều ghét nhà phê bình. Nhưng mọi thứ rồi cũng thành thói quen.”

   Reply
 • vanthach

  Cám ơn bác Alan. Chúc bác sức khỏe, dẻo dai để tiếp tục làm cánh chim báo bão cho lớp hậu sinh chúng cháu. Chào bác.

  Reply
 • BigApple

  Khi mọi cái không thể dự đoán, các yếu tố bất định sẽ phát sinh dựa trên cơ sở của niềm tin được đặt trong hệ quy chiếu nhỏ lẻ của các trò chơi. Ai thắng, ai thua không quan trọng bởi cái đáp số của canh bài không đổi, chỉ là một số không tròn trịa. Tuy nhiên, điều quan trọng ở đây là các canh bài được đặt cược nhỏ dần, những kẻ bám vào sòng bài trở thành vô dụng. Niềm vui chắc cũng theo đó về không, nỗi buồn cũng không ngoại lệ. Nhìn rộng ra, cả một nền kinh tế đang thoi thóp chết trong một xã hội bị triệt tiêu sự sợ hãi và lòng tham sẽ đi đến một điểm duy nhất – nơi mà ai cũng biết. Nếu có chút ít lạc quan, người ta sẽ nói để an ủi nhau rằng – đám cỏ héo úa muà Đông sẽ mọc mầm mới khi mùa Xuân đến…

  Reply
 • Hà Thuận

  Tiên sư ….. Giờ không còn ai tin vào … nữa. Nhưng dân mình vẫn nghèo. Nghèo đến bao giờ nữa đây hả chú?

  Reply
 • nhanonglamgiau.com

  Bây giờ mua đất trồng cây công nghiệp được không thưa bác Alan? mua đất thì cũng chẳng được sở hữu nên thật đắn đo.

  Reply
 • Binh Nguyen

  Đầm lầy là xứ sở của ếch vàng. Ai cũng có cơ may nhận giải.

  Reply
 • Chung

  Chào Chú TS ALAN PHAN

  Kể từ khi biết được website của Chú cuộc sống của cháu mở ra nhiều hướng vì vậy tương lai cũng phải hoạch định lại cho phù hợp với nền kinh tế thị trường đang thay đổi. Cháu đã đọc các cuốn sách của Chú viết như 1/ Một tư duy khác về kinh tế và xã hội Việt Nam, 2/ 42 năm làm ăn tại Mỹ và Trung Quốc và cuốn thứ ba Đừng hoang tưởng về biển lớn cháu đã đặt hàng tại vinabook và rất hứng thú đón đọc để cảm nhận hết những kinh nghiệp, cơ hội làm ăn của Chú trên thương trường.

  Những giá trị mang lại thật lớn với cách viết đơn giản nhưng sâu sắc, sách của Chú như câu chuyện kể về cuộc đời hay thân phận con người, những bài học thật đắt giá, bản thân cháu cũng không thể tưởng tượng nổi những mất mát quá lớn chỉ vì các lỗi trong hợp đồng, tập quán địa phương, hay chỉ vì sự tin tưởng vào con người…đó là những chia sẽ đáng trân trọng.

  Mục tiêu mà cháu đặt ra trong cuộc đời là được gặp Chú trực tiếp để được cảm nhận hết những gì mà mình trân trọng, hiện cháu đang sống ở Nha Trang và đang mong chờ từ Chú cũng như tin vào luật Hấp dẫn sẽ mang Chú đến. Cầu chúc Chú luôn mạnh khỏe tràn đầy năng lượng để chia sẽ nhiều hơn cho cộng đồng những người luôn trân trọng và yêu Chú TS ALAN PHAN.

  Reply
  • meo

   Bạn ơi mình cũng là người nhatrang, đang sống tại tphcm, có gặp chú Alan vài lần qua hội thảo. Mình làm quen nhé. Nếu ok thì gửi cho mình số dtdd nhé.

   Reply
 • Lam 93

  Ngoài Vinashin thì còn tập đoàn nào nợ nước ngoài mà khó có khả năng trả nợ nữa không Bác ?

  Reply
  • nguyenmanhhung

   Cả mớ.
   Bạn xem tivi là biết, thế cũng hỏi! Lười biếng quá đáng.

   Reply
 • BLoc

  Nói thẳng ruột ngựa thế này chắc anh bay về Mỹ rồi !!!

  “Lạm phát, lãi suất và tỷ giá? Khi chánh phủ qua Ngân Hàng Nhà Nước quyết định các con số và được Cục Thống Kê hổ trợ đắc lực, xa rời mọi can thiệp của thị trường, thì hoang tưởng xâm nhập cơ thể và cả quốc gia phải “lên đồng” và mọi người thi nhau ca múa.” Cái này là đúng nhiều đó nghe, vì nghề trước đây của tôi đã tiếp tay nhào nặng các con số từ năm 1996! Tôi “xin nhận” một phần lỗi về việc mình đã “vẽ đường” cho một số DN lập báo cáo thuế cuối năm vào ngày 01/01 hằng năm !

  Tôi cũng nhất trí với nhận định của anh, giải pháp có khả năng được CP chọn nhiều nhất cho năm 2013 là “Chúng ta cũng có thể về nhà, bắt mẹ đĩ phải lấy “vàng” hay “đô la” cho phe ta đem bán? Hay chúng ta có thể quyết định tử thủ vì lý tưởng vĩ đại, sống trên xe và chơi giữa đầm lầy như Bắc Triều Tiên.”

  Chúng ta quen sống với những biểu ngữ lạc quan rồi. Ai làm “Cuội” thì cứ làm cuội, còn dân ai làm “Bờm” thì cứ làm bờm, mọi chuyện đều có thể đùa giỡn được tất. Không thấy chúng ta thường nỡ nụ cười chào hỏi nhau trước mọi chuyện đó sao, ngay cả khi đi phúng điếu !?

  Reply
  • JackZhang

   Anh Bloc, tôi tin rằng anh Alan cũng cùng tôi phản bác lại cách lập luận rằng chúng tôi không về Việt nam. Tại sao nhỉ bạn? chúng tôi có phạm điều 79 hay 88 không nhỉ? chúng tôi chỉ muốn giúp quê hương. Để tốt đẹp và phát triển và ngẩng mặt cùng thế gian. Chúng tôi không làm chính tri, chúng tôi làm Kinh Tế Xã Hội. Chỉ mong muốn Kinh tế thúc đẩy cho Xã hội Công bằng và Phát triển ổn định. Riêng tôi vẫn đi về đều vì dự án Mekong còn kéo dài tới 2015 vẫn đang làm và khả năng sẽ tăng thêm ngân sách…Chính phủ không cản trở chúng tôi và còn hoan nghênh đằng khác…Họ không ngu xuẩn làm “anh Chí phèo” với thế giới. Những điều phi lý chỉ thực hiện với người dân Việt thôi..Thật tội nghiệp cho DÂN mình… Merry Christmas to you and your family

   Reply
   • BC

    Thế hệ của Chú JackZhang và Bác Alan đã qua nhiều trải nghiệm, phân biệt trắng đen rất rõ ràng. Vì thế cho nên khi họ muốn đem phần đời còn lại để mong giúp đời được tí nào hay tí ấy. Nếu như họ cảm thấy mỏi mệt và bỏ đi, có nghĩa là hết thuốc chữa.

    Thế hệ chúng tôi, một thế hệ nửa chừng, thế hệ “con tửa bằng nửa con giòi”. Nếu như chúng tôi mà chán rồi, bỏ đi nốt thì sẽ ra sao? Chúng tôi vẫn còn ôm ấp nhiều dự định, chúng tôi vẫn còn ôm ấp nhiều ước mơ…Nếu như lãnh đạo VN không thay đổi lề thói làm việc thì xem như lời kêu gọi trí thức kiều bào hãy về xây dựng đất nước xem như bỏ. Một người, hai người hoặc vài ba trí thức trở về sẽ không làm thay đổi nhiều vận mệnh quốc gia, mà phải là cả 1 thế hệ đồng lòng thì mới làm nên lịch sử được. Dự đoán rằng nếu vài mươi năm nữa, nếu thế hệ chúng tôi chết đi rồi, con cháu chúng tôi, SẼ KHÔNG đứa nào trở về đâu. Vài mươi năm so với chiều dài lịch sử chả là cái nghĩa lý gì cả. Thế hệ con cháu chúng tôi nó sẽ xem quê hương mới là nhà của nó. Lúc đó VN vẫn sẽ mãi là VN. Lại “từ trong hang đá chui ra, thét lên 1 tiếng rồi ta chui vào”. Đây là thách thức lớn đối với nhà cầm quyền VN và những người còn ở lại. Hãy quyết đinh tương lai chính mình! Hãy làm mọi cách để đổi mới!

    Có còn không “Bài thơ quê hương”?

    Bài thơ quê hương
    -Nguyễn Bính-

    Trải nghìn dặm trời mây bạn tới
    Thăm quê tôi, tôi rất đỗi vui mừng.
    Bạn nán lại cùng tôi thêm buổi nữa.
    Để tôi xin kể nốt chuyện quê hương.

    Quê hương tôi có cây bầu cây nhị
    Tiếng đàn kêu tích tịch tình tang…
    Có cô Tấm náu mình trong quả thị
    Có người em may túi đúng ba gang.

    Quê hương tôi có ca dao tục ngữ
    Ông trăng tròn thường xuống mọi nhà chơi
    Một đĩa muối cũng mặn tình chồng vợ
    Một dây trầu cũng nhắc chuyện lứa đôi.

    Con chim nhỏ cũng đau hồn nước mất
    “Cuốc cuốc – kêu nhỏ máu những đêm vàng
    Chân ngựa đá cũng dính bùn trận mạc
    Theo người đi cứu nước chống xâm lăng.

    Quê hương tôi có bà Trưng bà Triệu
    Cưỡi đầu voi, dấy nghĩa trả thù chung.
    Ông Lê Lợi đã trường kỳ kháng chiến
    Hưng Đạo Vương đã mở hội Diên Hồng.

    Quê hương tôi có hát xoè, hát đúm
    Có hội xuân liên tiếp những đêm chèo.
    Có Nguyền Trãi, có Bình Ngô đại cáo
    Có Nguyễn Du và có một Truyện Kiều.

    Quê hương tôi có Trường Sơn một dải
    Có Hồng Hà lại có Cửu Long Giang
    Có Hà Nội có hồ Tây, hồ Kiếm
    Có chợ Đồng Xuân bày đủ mặt hàng.

    Quê hương tôi có sầu riêng, măng cụt
    Lòng bưởi đào, lòng gấc đỏ như son
    Có gạo tám xoan thổi nồi đồng điếu
    Cam xã Đoài ai bóc cũng thơm ngon.

    Cánh đồng nào cũng chôn vàng giấu bạc
    Bờ biển nào cũng chói ngọc ngời châu
    Có thanh quế ngửi qua là khỏi bệnh
    Có cây lim đóng cả một thân tầu.

    Quê hương tôi có những người con gái
    “Một ngày hai bữa cơm đèn…”
    Cách sông cái cũng bắc cầu dải yếm
    Cho chàng sang đính ước chuyện nhân duyên.

    Trong bụng mẹ đã từng mê tiếng hát
    Nên quê tôi ai cũng biết làm thơ
    Những trẻ nhỏ nằm nôi hay đặt võng
    Sớm hay chiều đều mượn cánh cò đưa.

    Khi có giặc những tre làng khắp nước
    Đều xả thân làm ngọn mác mũi chông,
    Những trai gái thôn Đông, xóm Bắc
    Thoắt vươn vai thành những anh hùng.

    Quê tôi đó, bạn ơi, là thế đó
    Mà nghìn năm rặt những tiếng kêu thương.
    Sung sướng làm sao, bỗng một ngày: có Đảng
    Có Bác Hồ, làm sống lại quê hương!

    Đánh Nhật đuổi Tây cứu dân dựng nước
    Hai mươi năm biết kể mấy công trình!
    Và từ nay núi sông và cuộc sống
    Và quê hương mới thực sự của minh.

    (Tết Bính Ngọ-1966)

    Reply
   • him

    Chó cứ xủa và lạc đà cứ bước

    Reply
    • BB

     Biểu tượng “nịnh đầm” hồ Gươm là Cụ Rùa, vậy nên thơ rằng:

     Chó cứ sủa và Rùa ta cứ tiến
     Nước cứ lên ta vẫn vững… ghế ngồi
     Nhà có xập, tiền ta ra xứ lạ
     Ghế ta ngồi lại có cháu ta thay

     Vậy thì:

     Tiến lên ta cứ tiến lên
     Tiến lên ta cứ tiến lên hàng đầu
     Hàng đầu chưa biết: Đi đâu?
     Đi đâu chưa biết hàng đầu cứ đi

     CÓ AI THEO Ko? Biết đâu phía trước là THIÊN ĐƯỜNG thì sao. Hihihi

     Reply
     • Lionking

      Cái xã hội này theo góc nhìn của tôi thì đang “tiến lên” chế độ Phong kiến.
      Dẫn chứng cho nhận định trên như sau:
      - Xã hội dân chủ nhưng dân đâu có được làm chủ, ngươi dân chỉ là những người thấp cổ bé họng thôi, hễ có lên tiếng thì sẽ bị “dập tắt” ngay
      - Người ta có thể bỏ ra hàng chục ngàn tỷ để xây bảo tàng trong khi người dân đói khổ ( giống như ngày xưa vua chúa láy xương máu của dân để xây cung điện)
      - Một cái xã hội phát triển dựa trên nịnh hót, phong bì, xin cho… làm kim chỉ nam
      - “Văn hóa từ chức” là cụm từ chưa được định nghĩa ( Vua thì có bao giờ tự thoái vị)
      - Con vua rồi lại làm vua: Xa hội không phát triển dựa trên sự cạnh tranh công bằng mà con cháu các vị đã kế vị hết rồi
      …. Và còn nhiều dẫn chứng nữa không thể kể hết được
      Để đưa đất nước này “sánh vai với các cường quốc năm châu” chắc cần phải làm một cuộc cách mạng giống như cách mạng Tháng Tám và cần có những người biết nhìn thẳng vào sự thật là cái đất nước này đang rất trì trệ và ngày càng tụt hậu

     • BỊP BỢM

      THIÊN ĐƯỜNG MÙ HAY RƠI XUỐNG ĐỊA NGỤC ĐẤY?

    • vinh

     Buoc? buoc vo lo mo cua thang ba Tau do. Da ngu con to ra nguy hiem.

     Reply
   • BLoc

    Cám ơn anh đã chúc mừng Giáng Sinh, tôi cũng cầu chúc anh và gia định có được một mùa Giáng Sinh an bình, nhất là năm này tuyết rơi sớm và dày hơn mọi năm (TV mới đưa tin trưa nay).

    Tôi rất đồng ý với anh về nhận định luật ở điều 79 hay 88 thường là áp dụng cho dân Việt gốc Việt nhiều hơn là dân Ngoại gốc Việt, do chúng tôi không được nước ngoài bảo vệ như các anh, chứ không phải như anh nói các anh không liên can đến chính trị, chỉ làm kinh tế thôi, biết vậy nhưng nếu làm “nhà phê bình” nhiều quá, thẳng quá thì có khi “tác giả” nó ghét, nó chụp cho một cái “mũ” nào đó ?! …….

    Đúng là thật tội nghiệp cho Dân mình!

    Reply
    • BLoc

     Anh Alan lại bỏ phần ví dụ của tôi về các đảo …, còn có tinh thần yêu nước cao hơn chuyện làm kinh tế xây dựng tổ quốc, để lý giải với anh JackZhang là cái gì cũng nên đề phòng bất trắc, đừng có nghĩ đúng sai theo mình, có khi gặp chuyện…, trừ khi mình chấp nhận!

     Reply
    • JackZhang

     Gửi anh Bloc bài viết của bạn trẻ ở Sài gòn, tôi mượn cho câu trả lời anh:http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/2012/12/121211_thoughts_on_rights.shtml
     God Bless You

     Reply
     • BLoc

      Cám ơn anh đã gửi link có phần liên quan về chuyện cháu rể tôi mới đây ở SG chạy thoát rồi kể trên Blog của nó. Cũng tội, gia đình ai cũng bảo nó “điên”, nhưng vì “lỡ” là cháu của cụ Ông Ích Khiêm thì cũng phải “ráng” làm cho xứng danh dòng tộc là vậy.

      Có lẻ không chỉ có tôi mà nhiều người vẫn còn kẹt ở đáy giếng ở đây phải nói lời cám ơn chân thành đến những người như anh, như Tiểu Muội như anh Alan và nhiều người khác có hiểu biết rộng, đúng sự thật, vào đây muốn giúp chúng tôi nhận thức ra nhiều thực tại của xã hội hay chi ít cũng cho thấy sống tốt, sống có ích là như thế nào.

      Và đương nhiên cũng có một vài người xem đó là vô ích đối với họ, người có giáo dục thì phản bát đứng đắng có học thức, có chính kiến để cùng nhau đi đến cái phù hợp nhất và cũng có người dùng lời lẽ khiếm nhã mà họ nghĩ là “cao siêu” để đối đáp. Mọi người đều biết ai có thiện tâm, bất vụ lợi ở đây, ai cần danh hay có thái độ “quấy rối”?!

      Chúng ta vào đây chuyện trò chứ không phải đôi co đúng không anh? Nên những ai thích đôi co thì không đúng với thiệm tâm của anh rồi. Với tôi để không tạo ra đôi co thì chọn cách không chuyện trò với họ nữa. Không biết anh có chọn cách đó không?

      Vì thật ra anh có lòng nhưng họ không muốn nhận, cũng như chuyện trong link anh gửi “Nhân quyền được nhắc tới nhiều trong quan hệ quốc tế. Một bên thì muốn cho đi cái mình đang có, nhưng bên kia thì “chê” không phù hợp với mình.”(trích)

     • Học 92

      hì hì, không chỉ có bác alan, mà chính các chú, các bác cũng góp phần không nhỏ trong việc mở mang tầm nhìn đối với thế hệ trẻ như cháu … “Đừng chỉ nhìn bề ngoài để phán xét mọi việc” … ^^
      Chúc bác alan và các chú một mùa giáng sinh vui vẻ … :x

 • Lai Tran Mai

  Một bài viết rất hay của TS Alan Bác Alan mới về nước nên bây giờ mới biết một điều đã tồn tại từ khi đất nước giành độc lập 1945, đúng ra là từ năm 1954, khi chế độ XHCN được thực hiện ở nước Việt Nam dân chủ cộng hòa: “Tình hình hiện nay đã không còn là …kinh tế, mà là chánh trị. Chánh trị ở xứ này thì không ai có dự đoán chính xác, ngoài 5, 10 người “đóng cửa bảo nhau””.
  Xin bác cho copy để lưu lại trong Blog – thư viện của tôi.

  Reply
 • Bui

  Cám ơn chú vì bài viết sâu sắc.
  Bây giờ, một cách tự nhiên cháu hay dùng từ OPM để…lý giải mọi bất cập khó hiểu :( – thế là mọi thứ thật clear. :)

  Reply
 • Minh Khôi

  Có 2 đoạn của Bác mà con thấy rất thích thú và tâm đắc( vừa đọc đến đó thôi là copy luôn và paste lên facebook để mọi người cùng thưởng thức):
  1. ” một canh bạc bịp bợm sẽ không kéo dài lâu vì số lượng người NGU thường có giới hạn”…, cũng nói về canh bạc, hình như trước con có đọc một bài viết của Bác có trích một câu châm ngôn của Mỹ đại loại là : trong một sòng bài poke’, luôn có 1 nạn nhân. Nếu anh không biết nạn nhân là ai thì đó chính là anh . Câu này con thấy cũng thuộc hàng kinh điển.
  2. Giải pháp có thể là “Chiếc xe cẩu tối tân Âu Mỹ or chiếc bán tải Made in China or vàng và dollar của Mẹ đĩ”.

  Nếu con được chọn lựa thì chắc chắn sẽ không học theo Triều Tiên( giương cao ngọn cờ tử thủ vì lý tưởng gì gì). Giải pháp sẽ là:
  - Vẽ ra một viễn cảnh tương lai sáng ngời để thu hút dòng đầu tư FDI, ODA…từ các nhà hảo tâm Nhật, Âu Mỹ. Kể cả của bà con Việt kiều. Tăng cường xuất khẩu lao động và kết hôn với người nước ngoài(* *)! cũng là một giải pháp đem về ngoại tệ cho nước nhà.
  - Nỉ non anh láng giềng giàu có tốt bụng để ảnh dang tay cứu giúp. Nghĩ tình nghĩa xưa kia cộng với các mỏ bô xít, than đá, tài nguyên thì chắc anh cũng động lòng thôi. Mười sáu chữ vàng vẫn còn đó.
  - Tìm mọi cách moi vàng và ngoại tệ của Mẹ đĩ, dù sao không bán lại cho con thì Mẹ đĩ cũng chả biết bán lại cho ai. Cách này có vẻ hiệu quả vì vừa rồi Mẹ đĩ đã phải nôn ra 60 tấn vàng.
  (Mấy dòng con viết có gì nhạy cảm thì bác xóa giúp con nhé). Cảm ơn bác nhiều !!!

  Reply
 • Huy Đà nẵng

  Cảm ơn chú Alan vì bài viết.
  Có lẽ lúc này những người như chúng cháu chỉ biết…cầu trời. Dù sao mình là dân đen là người tầm thường, là muỗi, ngay lúc này còn biết làm gì?
  Cháu cũng có chút tiền thôi, nhưng giờ cũng chẳng biết đầu tư gì đành đổ ít vàng và ít đô, năm đợi thời vậy….may ra 5-10 năm sau.

  Reply
 • TungNguyen

  Bravo Bác Alan.

  Reply
 • Nghiem anh

  Doc bai nay cua chu ma tham thia qua,doc xong thi do khoc ,do cuoi lai them 1 nam nua doi,kho roi.May ngay nay nan cuop cua,giet nguoi giua thanh bach nhat tai Sai gon dang bao dong. ….Dinh huong nao day, bac Mao oi_ a chau cung ko hieu lam sao ma dong chi hang xom Bac Hy Lai qua loi ke cua ba Ly ( vo ca ).Luc tuoi con rat tre 2 nguoi co chung 1 ly tuong da den voi nhau vi ” Chung toi tin rang chung toi can cuu phan con lai cua the gioi khoi dia nguc cua chu nghia tu ban ” Trich o bai Chuyen am nha ho Bac ( tai cafef )ma cai gi da dan gia dinh dong chi den tham kich buon hom nay.That ko the hieu noi.

  Reply
 • quanghien

  Bác ALan càng viết càng hay, chắc bác gần về Mỹ nên cô đọng mọi hiểu biết của bác trên blog sau thời gian trải nghiệm tại quê hương. Rất mong bác có bài viết cô đọng và toàn cảnh tình hình kinh tế nước nhà cho các đọc giả được thưởng lãm qua trí tuệ uyên thâm của bác.
  Gần đến giáng sinh chúc TS Alan sức khỏe và anh lành.
  Trân trọng.

  Reply
 • Yani Tran

  Tết này Chú Alan có ăn Tết Việt tại Việt Nam ko hả Chú.

  Tháng 12 rồi, chắc là Chú phải chuẩn bị về Mỹ để đón Noel cùng gia đình,

  Chúc Chú một mùa Giáng sinh an lành, chúc gia đình của Chú nhiều sức khỏe cùng kỳ nghĩ tết Mỹ thật nhiều niềm vui!

  Reply
 • Huan Yoko

  Cám ơn chú nhiều lắm!…

  Con về cố gắng học cách tắm bùn rồi tìm đường thoát ra bờ sông đây…

  Nhớ lời một bài hát của Đức Huy:

  “Bay đi cánh chim biển hiền lành
  Chẳng còn giấc mơ nào
  Để giữ đôi chân em…..”

  Huan Yoko

  Reply
 • fullscreen

  Mừng bài viết hay của bác đã trở lại! …. Híc.

  Reply
 • JackZhang

  Dear Sir, nhận định và phán đoán của Sir rất chuẩn xác “Dĩ nhiên, tôi đoán chắc là không chuyên gia kinh tế nào có thể…dự đoán nổi cái giải pháp sẽ được chọn lựa. Vì tình hình hiện nay đã không còn là” …kinh tế, mà là chánh trị… 67 năm “khai mở” chưa thời kỳ nào các quan chức cs lại được hưởng lợi và đế vương như bây giờ. Giờ là lúc buông và kêu thật to ông Mao tới cứu, điều này họ đang làm trên “tình anh em và đồng chí” mọi chi tiết đều được suy luận qua báo đảng hàng ngày. Như khai thác Bản giốc, cắt cáp bình minh vessel do vô tình….mọi sự sẽ ém đi cho người dân tin tưởng đang minh bạch…vở cải lương vẫn chưa tới hồi chót…hãy chờ và ai cũng biết không còn lâu …hạ màn

  Reply
  • JackZhang

   Thêm góc nhìn Âu, Mỹ nhận định để khẳng định thêm cho nhận định của PhD Phan
   CHÁN VIỆT NAM (BBC 15:41 GMT – thứ sáu, 7 tháng 12, 2012)
   Lãnh đạo doanh nghiệp nước ngoài mới đây gửi thông điệp mạnh tới chính phủ Việt Nam tại một diễn đàn được Ngân hàng Thế giới cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, …(xem fiếp trong phần Bài Của Khách)

   Reply
 • hồ ngọc tuân

  không chịu lớn còn nhỏ nên thích lấy bùn chơi pháo lang, sẽ ngồi chơi ít nhất 3 năm nữa

  Reply
 • Tu Ija

  the nay …toi muon lam… !
  “Tôi kiên quyết và quyết liệt chống tham nhũng. Nếu tôi không chống được tham nhũng, tôi xin từ chức ngay.”

  Reply
  • D/c X

   Tôi vẫn đang chống tham nhũng theo chỉ thị của Đ đấy!Tôi vẫn đang làm nhiệm vụ mà. Tôi nghĩ rằng tôi chống được! Tôi vẫn chưa nói rằng tôi không thể mà?
   Khi nào Đ hết giao nhiệm vụ cho tôi thì tôi từ chức ngay!

   Reply
 • Lê Viết Dũng

  Dung says
  Không sao cả đâu đến khi hết tiền thì toàn dân đòi lại tiền của mình ở mấy vị cỡ bự đó.Họ có cả chục nghìn cây vàng đấy….phải dùng cả trung đoàn xe mới chở hết đó.
  Làm thế nào và cần thời gian bao lâu thôi…

  Reply
  • Yani Tran

   Tôi cũng hơi nghi nghi!. Nhưng cả chục nghìn cây vàng vậy dấu ở đâu cho hết chứ?
   Ahhhhh, nghĩ ra rồi…
   Lấy vàng trét xi măng, cho xây cái nhà Từ Đường thật là to, đào móng thật là sâu, cái nào gạch giả cho nằm dưới-gạch thiệt cho nằm trên, gạch giả nhiều quá thì ko cần xài gạch thiệt, xong xuôi đổ thêm lớp bê tông mac 600 như Boongke, thế là xong. Nếu sợ lúc lấy ra khó khăn thì cho lính ruột xây cái hầm bê tông cốt thép, mớ gạch giả ấy đem đi lót nền cho cái hầm, xong xuôi làm thêm 1 lớp ngụy trang kiểu Úc nữa là an tâm. :D

   Reply
 • Thanh Bình

  “Tiễn đưa năm cũ đầy sóng gió/ Đón chào năm mới lắm chông gai”
  Năm 2012 là “Cơn bão năm Thìn”.
  Vậy năm 2013 sẽ là gì đây???
  Rất mong chú Alan và các anh chị cho nhận định!

  Reply
  • Yani Tran

   E hèm, mới thêm con giáp thứ 13, con … Ếch!
   Năm nay 2013 là Cơn bão con Ếch vàng
   Ko chừng Quý I, 2013 sẽ ko cho in tiền mà sẽ tung tuyệt chiêu: Cho phép mua bán $ trở lại sau đó lũng đoạn 1usd = 40.000đ. Quý III lại ban Chiếu chỉ cấm bán $ vì bất ổn ngoại tệ…, khi đó 1$ lại ~ 22.000VND….
   Nói lung tung rách cái mùng, có nói tầm bậy cũng mong anh chị đừng ném đá nhé…Em ko phải dân kinh tế!

   Reply
  • vu thanh

   nhận định gì nữa. ngồi làm thính giả cho 5-10 chính trị xem 3 cách kéo xe khỏi vũng lầy. không còn là nhận định…

   Reply
 • hung

  Lời đầu tiên, cháu xin được chúc bác Alan mạnh khỏe! Trước đây cháu thường xuyên vào trang chungta.com , nhưng không may trang đó bị “tai nạn giao thông”. Là một độc giả của Bác Alan, chân thành chúc Bác mạnh khỏe và tránh trước “tai nạn giao thông” tại Việt Nam.

  Reply
 • Huynh van Co

  Doc nhung nhan dinh, cach viet di dom cua chu Alan Phan, co gi thu vi va an y hay vo cung.
  Toi rat dong quan diem voi chu. Nghi lai ma thuong va tiec cho quoc gia VN, Vi lanh dao va quan niem kieu nay, khong biet bao gio VN thoat dc 1 nuoc ngheo de phat trien, chua dam n oi la Hien dai hoa.
  Mong cac Bo som nhin ra, dung vi qua ich ky ca nhan va gia dinh ma lam ca 1 dan toc di sau xa voi the gioi.

  Reply
 • hai

  Bác nghĩ sao về công cuộc …..ở Việt Nam. Vì nếu không thay đổi … thì kinh tế không thể thay đổi được. Dân sẽ mãi nghèo thôi. Cám ơn Bác Alan. Chúc Bác luôn mạnh khỏe và đón giáng sinh an lành đầy hồng ân chúa.

  Reply
 • tonytnn

  chú đã từng dự đoán về bất động sản, vàng, chứng khoán, đến bây giờ chú không nhận đặt bài về dự đoán kinh tế năm 2013, vì còn gì mà để phải nói lại phải không chú, cách đây vài năm những bài viết về kinh tế của chú vẫn còn nguyên giá trị. Cám ơn chú nhiều lắm, cháu yêu chú!

  Reply
 • Hoàng cương

  Chú Alan ! nếu …. mời chú làm cố vấn kinh tế chú có nhận lời không ?. Cháu hỏi nghiêm túc .

  Reply
  • Alan Phan

   Chỉ mời khi Godot xuất hiện

   Reply
  • Nguyễn Huy

   Trong khi ngày ngày tháng tháng chờ đợi xin gửi anh Hoàng bài thơ ” Thú Điền Viên” của Thi hào Nguyễn Công Trứ thi thoảng đọc chơi cho vui nhé!.

   Mãi thế rồi ta sẽ tính đây
   Ðiền viên thú nọ vẫn xưa nay
   Giang hồ bạn lứa câu tan hợp
   Tùng cúc anh em cuộc tỉnh say
   Tòa đá Khương công* đôi khóm trúc
   Áo xuân Nghiêm tử ** một vai cầy
   Thái bình vũ trụ càng thong thả
   Chẳng lợi danh chi lại hóa hay.

   Chúc may mắn.
   Huy Nguyễn

   Reply
   • Hoàng cương

    Ca

    Reply
   • Hoàng cương

    Cảm ơn anh Huy Nguyễn ! Đáp lại lời .
    (Mượn thơ Nguyễn Du)
    ” Ngẫm hay muôn sự tại trời
    trời kia đã bắt làm người có thân
    bắt phong trần phải phong trần
    cho thanh cao mới được phần thanh cao
    …… “

    Reply
 • Lê Đình Hồng

  Anh ALAN tôi cứ tưởng bài này anh gỡ xuống ,đừng sợ hãi anh ạ mình nói đúng sự thật chứ có bịa ra đâu .

  Reply
 • Chieu buon

  “…nếu làm người tôi xin chết cho Quê Hương…

  Reply
 • Nghiem anh

  Lai thay ” ko con la du doan kinh te “cua chu roi,sao chu den dung luc the,oi cai ngay mai 10-12 no den roi,ko biet no dem lai niem vui hay noi buon cho cai dat nuoc nay va co giai phap nao keo chiec xe ra khoi dam lay ko?Oi ta mong co 1 phep nhiem mau den, khoi phai song tren xe va choi giua dam lay muoi can,dia hut mau that la dang so.

  Reply
 • Nguyen

  Cam on chu Alan nhieu. Chau va co le da so moi nguoi chi duoc doc khau hieu nen it biet ve su that. Nho chu ma kien thuc kinh te tot hon. Chuc chu va gd manh khoe.

  Reply
 • LÃ VỌNG

  Yên tâm đi! Người VN rất lạc quan mà, người hạnh phúc nhất là bac bảo vệ chung cư cũng như đa số người dân VN khác. Họ không biết OPM là gì? – Nghĩ mà đau xót. Thương họ bao nhiêu thương mình bấy nhiêu!

  Reply
 • Dung Ho

  Chúc bác năm mới vui vẻ, có lẽ bác cũng đã rất thất vọng và cũng đã có sự lựa chọn cho mình.

  Reply
 • Nguyễn Văn Mạnh

  Tiền, vàng và USA… Các vị lãnh đạo gửi ở ngân hàng Thụy Sỹ rồi, nhà cửa thì bên Mỹ, Pháp… Dân mình sang đòi được sao? Bác Alan viết cháu đọc chẳng hiểu gì. Thôi thì trở về làm dân đen vậy: “Không biết, không bàn, không làm, không kiểm tra”… Mai tìm mấy đầu mối đánh hàng từ Trung Quốc về bán, mang tội bán nước vậy. Nhớ câu chuyện Ông lái đò nói với Khuất Nguyên, ta chọn theo Khuất Nguyên hay làm theo lời khuyên ông lão lái đò?

  Reply
 • Hồng Quang

  Năm mới xắp đến! HAPPY NEW YEAR !!!
  Chúc cả quốc gia “lên đồng” và mọi người thi nhau ca múa (càng sớm càng tốt để ai cũng kịp thoát hàng, thoát nợ xấu).
  Chúc BCAs luôn tỉnh táo để ăn theo thay vì chết lây khi tất cả “lên đồng’!

  GOOD LUCK

  Reply
 • Lương Dân

  ” Lạm phát, lãi suất và tỷ giá? Khi chánh phủ qua Ngân Hàng Nhà Nước quyết định các con số và được Cục Thống Kê hổ trợ đắc lực, xa rời mọi can thiệp của thị trường, thì hoang tưởng xâm nhập cơ thể và cả quốc gia phải “lên đồng” và mọi người thi nhau ca múa.”

  Rất thẳng thắn và cũng rất xót xa!

  Reply
 • NHN

  Biện chứng cho rằng giống như kinh Dịch : Cùng tắc biến, cực tắc phản. Nước cạn đáy trong sông thì theo qui luật phải dần đầy lại, nhưng đến lúc nào đây, chắc phải xin ý kiến bác Alan thôi.

  Reply
 • hnstyle

  Cháu vừa đọc xong cuốn 36 kế của Tôn Tử. Cháu chỉ là một người bình thường nên có lẽ cháu chỉ còn cách “Chạy” mà thôi!

  Reply
  • Phạm Vĩ

   Chạy đi đâu?

   Reply
  • NDH

   Ý tưởng rất hay đấy! Nhưng “chạy” đi rồi phải phấn đấu để sau này “chạy” về nếu không làm được như Bác Alan thì cũng phải cố gắng sao cho kém Bác Alan ít ít thôi!

   Reply
 • HỮU DANH

  Năm 2013 chỉ là năm 2012 “nối dài” mà thôi. Những điều tốt đẹp hơn chỉ là sự kỳ vọng.

  Reply
 • Duy Khanh

  Nản! bây giờ không biết tìm đâu lấy niềm tin, đụng đâu có vấn đề ở đó, từ Giáo dục, kinh tế đến thể thao… ở đâu cũng có chuyện.

  Reply
 • Nguyen Thiet

  “Khi không biết đích đến là đâu, thì con đường nào cũng đều đến đích”.Câu nói thật chí lý. Con chúc bác sức khoẻ, hạnh phúc, năm mới có nhiều niềm vui mới!

  Reply
 • hung

  Bài này Bác Alan ví von hay quá!
  Công nhận chỉ một thời gian ngắn về Việt Nam mà Bác Alan nhìn nhận chuẩn quá!
  Hi vọng là mẹ đĩ còn giấu tí vàng để phòng thân. Chứ đưa ra cho các bố nhà ta bán để cho các bố làm những việc cầm cự tí hơi thở cuối cùng thì xong.
  Cảm ơn Bác Alan nhiều!

  Reply
 • Le Nguyen

  Vâng!
  Mizaru, Kikazaru, Iwazaru theo đúng tinh thần Nhật vậy.
  Cám ơn TS.

  Reply
 • Windy Pham

  Bác ơi, không chỉ có kinh tế, mà còn luật pháp nước mình nữa
  http://news.zing.vn/xa-hoi/clip-thu-doan-cuop-giat-trang-tron-o-tphcm/a290030.html
  Trộm cướp lộng hành khắp mọi nơi, mức độ càng ngày càng dày và trầm trọng.

  Reply
 • bacsitrimun.com

  Tôi không biết về kinh tế nhưng với cái đà kinh tế này thì có một dự đoán chính xác nhất là năm 2013 lượng fan của Bác Ala sẽ đông hơn rất nhiều.
  Chủ tịch Bacsitrimun.com

  Reply
 • Khắc Sỹ

  Chào Bác Alan! Bác đã thay mặt nỗi niềm của hơn 90 triệu dân Việt Nam nói lên những tâm sư suy nghĩ về nền kinh tế yêu kém của chúng ta hiện nay. Tuy nhiên đứng trên một vấn đề chúng ta phải nhìn nhận ở nhiều góc độ, dù là tiêu cực hay tích cực thì nó cũng đã góp phần đưa bức tranh kinh tế của Việt Nam đến ngày hôm nay. Tôi là một người con của nước Việt Nam tôi cũng rất rất bức xúc và lo lắng cho tưng lai đầy ảm đạm của nền kinh tế, hơn ai hết mình là người phải gánh chịu những mất mát thiệt thòi do cha ông mình, người thân minh, và sự yếu kém của bản thân mình tạo ra… chúc ta phải đặt câu hỏi cho kết quả mà chúng ta nhận được ngày hôm nay. Vậy nguyên nhân do đâu? trình độ yếu kém, tham ô, lãng phí, kinh tế hội nhập.. vân vân. Cái chúng ta bây giờ ko phải là ngồi đó rồi chỉ trích những nguyên nhân dẫn đến thất bại mà những thất bại đó đều do chính chúng ta gây nên. Thử hỏi mình đã làm được gì để góp phần đưa con tàu kinh tế ko đi vào bải đá ngầm… chính chúng ta cũng chưa nhận thức hết vai trò của bản thân với xã hội, với những con người bên cạnh chúng ta thì làm sao chúng ta lại dùng từ phê phán ở đây.. Nếu bác có kế nào hay cho 2013 thì share cho công chúng Việt Nam để lấy tinh thần động lực phấn đấu bác nhé, Bác càng nguyền rủa thì càng làm cho con thuyền chìm nhanh hơn thôi bác ah… em có mấy lời hơi động chạm bác thông cảm, tuy nhiên đấy là những gì em suy nghĩ cũng như bác vậy thôi

  Reply
  • Alan Phan

   Chưa bao giờ “nguyền rủa” ai hay tình thế trên web site này. Chì chia sẻ 1 góc nhìn mà tác giả nghĩ là thực tại

   Reply
   • Yani Tran

    “Nếu bác có kế nào hay cho 2013 thì share cho công chúng Việt Nam để lấy tinh thần động lực phấn đấu bác nhé”
    Nam Mô A Di Đà Phật!

    Câu hỏi trên nhập nhằng hóc búa quá chú Alan nhĩ!

    “Quyền lực ko nằm trong tay mình & cũng ko nằm trong tay của Chúa”
    Chắc chú Alan chỉ còn nước gom hết các Quỹ đầu tư của gia đình mình ở các quốc gia khác (~800triệu USA phải ko chú?) về ủng hộ cho NHNN Việt Nam thôi.!

    Nam mô adidaphat.

    Reply
    • Lâm Nhật Hiếu

     Khi không biết đích đến là đâu thì đâu cũng là đích đến. Câu hỏi đã được Bác trả lời ngay đầu bài rồi bạn!!!

     Reply
   • BB

    Mr. Khắc Sĩ có góc nhìn “nguyền rủa thì càng làm cho con thuyền chìm nhanh” rất hay ! HÃY ĐỂ CHÚNG CHẾT ĐI là mong muốn của nhiều người.

    Reply
  • Yani Tran

   “Cái chúng ta bây giờ ko phải là ngồi đó rồi chỉ trích những nguyên nhân dẫn đến thất bại mà những thất bại đó đều do chính chúng ta gây nên. Thử hỏi mình đã làm được gì để góp phần đưa con tàu kinh tế ko đi vào bải đá ngầm… chính chúng ta cũng chưa nhận thức hết vai trò của bản thân với xã hội, với những con người bên cạnh chúng ta thì làm sao chúng ta lại dùng từ phê phán ở đây…”

   Tôi cũng rất muốn góp phần đó, góp hết có gì góp hết cái nấy. Tôi cũng nhận thức hết vai trò của bản thân tôi đó!
   Nhưng Khắc Sỹ có bảo kê tôi khỏi Bóc lịch ko thì tôi mới dám …làm!?

   Thôi vậy, theo lời khuyên của Khắc Sỹ thì tôi về xã giao Ông bà già, anh chị em, bà con Nội, Ngoại gom mỗi người chút vàng cống Nộp cho Ngân Hàng Nhà nước để đưa con tàu kinh tế ko đi vào bãi đá “Ngầm” vậy!?

   Reply
  • Miền Tây Nước Lũ

   Anh Khắc Sỹ vẫn còn mơ giấc mơ sâu quá!

   Reply
  • Hồng Quang

   Lý Quang Diệu còn “NÊN QUÊN ĐI…, VÔ ÍCH” thì T/S Alan là “cái đinh” gì so với các giáo sư (giáo điều), tiến sĩ “tự phong” đang nắm chắc ghế ngồi ?!

   Reply
  • Lâm Nhật Hiếu

   Thật buồn cho những củ sọ hẹp. he he

   Reply
  • Hà Thanh Hương

   Bác Khắc Sỹ nói đúng lắm, chúng ta cứ quỳ gối để được ăn cơm, sống như vậy hết đời, đời con cháu cũng vậy, đừng đứng lên đâu tranh nữa, dù đó là cơm trắng. Đấu tranh làm gì có khi cháo chẳng có mà ăn… Không dám hy sinh cho đất nước, hèn nhát sống qua ngày… Nhưng những thanh niên Việt Nam yêu nước ơi, hãy nhớ: “Đảng lấy chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành động”. Câu nói rất hay của Mác: “Hạnh phúc là đấu tranh”. Các bạn thành niên – chủ nhân tương lai của đất nước – Đừng đem cuộc sống hiện tại của mình so sánh với ông cha ta, mà hãy so sánh với thế giới ta xếp hạng bao nhiêu, đừng lấy đèn dầu soi bóng lên tường rồi tưởng tượng mình là người khổng lồ, thấy cuộc sống của mình tốt hơn những người ở bản làng mà coi mình là thiên tài… Cuộc sống không ngừng vận động, nếu ta dừng lại là đang thụt lùi, đừng sống cuộc sống tẻ nhạt, hãy có trách nhiệm với cuộc sống của mình. Một đất nước mà 30% công chức không đáp ứng được công việc (đó là đã được bưng bít rồi – Một số tổ chức uy tín nước ngoài đánh giá khoảng 70-80% không đáp ứng được công việc, 50% không làm được việc gì – có phải là hệ quả của nạn chạy chức, chạy quyền?). Nếu đáng giá mặt nổi của vấn đề thì đất nước ta mất bao nhiêu tiền lương trả cho họ, nhưng đánh giá toàn diện thiệt hại gấp hàng trăm lần – Những người không làm được việc, trình độ thấp kém lại hay nhũng nhiễu hạch sách người dân, gây khó khăn cản trở công việc chung của xã hội. Một đât nước phát triển, đời sống người dân được cải thiện rõ rệt thì đầu tiên họ phải chống tham nhũng hiệu quả…

   Reply
   • Hồng Quang

    CHÚNG TA KHUYẾN KHÍCH ĂN BÁM???

    Chiến tranh tàn khốc dài lâu đã để lại những “ân tình” nặng nề cho dân: nào là thương bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, nạn nhân chất độc da cam… rồi cả “Ơn Đảng” với hàng loạt tổ chức, nhân sự “đặc quyền đặc lợi”.

    Đáng lí với “ân tình trĩu nặng trên vai”, ta phải:
    - Một người làm việc bằng hai để thay cho những thương bệnh binh, nạn nhân da cam hay các tử sĩ… – — Những người “Ơn Đảng” cũng phải khiêm tốn hơn, cố gắng “ích nước, lợi nhà”, “đầu tầu gương mẫu” hơn cho xứng tầm với cha anh đã hy sinh.

    Nhưng thực tế thì sao?
    - Thay vì “một người làm việc bằng hai” thì chúng ta lại sính LÀM QUAN- “mỗi người là 1 ông quan nhỏ” ăn bám cơ chế hay gia đình, cha mẹ.
    - Thay vì “Ơn Đảng” phải “đầu tầu gương mẫu”, thì các “đầy tớ nhân dân” thành “hậu sinh khả .. ố”, tham nhũng, kéo bè kéo cánh lũng đoạn quan trường với đội ngũ ăn bám “Ơn Đảng” ngày càng đông, càng … nặng dân đen.
    - Cơ chế “xin cho” thịnh phát khắp nơi, tạo “tự hào” cho kẻ ăn “XIN” được và khiến kẻ “CHO” ảo vọng về “đỉnh cao trí tuệ”… lạc lối của mình.

    Thói quen “xin cho”, thích ăn hơn làm này sẽ dẫn dân tộc đi đến đâu khi mọi nguồn lực, tài nguyên tổ tiên để lại đã cạn kiệt ? Thậm chí đã ăn lạm tương lai bắt con cháu trả !

    Chúng ta cứ xa xả “Dân ta rất cần cù”, nhưng cơ chế lại đề cao XIN-CHO. Phải chăng chúng ta đang khuyến khích ĂN BÁM CƠ CHẾ để GHẾ NGỒI BAN PHÁT mãi xông xênh???

    TUYỆT CHỦNG NHÀ KIẾN MẤT THÔI

    Reply
  • thanh7837

   Thua bac Khac Si,
   bac de no chet han di, chet ngay di ngay nao cang som cang tot roi tai sinh. Chu bac de no benh tat song lay lat lay benh cho ng khac thi khong tot dau. Dung ca tin ho thay doi, thay doi ma de af!? De chung chet ngay di, tot hon!

   Reply
  • tan dung

   bạn khắc sỹ này nói hay ghê,chừng nào việt nam còn …. thì dân việt nam còn khổ,sao ngóc đầu lên nổi,nói thì nhiều làm thì ít.mấy cha chánh trị chỉ quan tâm tới cái túi tiền của mấy ổng thôi.

   Reply
 • tranha

  Mình có cái công ty riêng, năm 2012 còn cái lai quần đã ăn nốt, chắc 2013 dẹp tiệm thôi. Khổ quá, các anh trên cứ vĩ mô, bọn em dưới này cứ nam mô a di đà phật.

  Reply
 • Thuy Duong

  Cảm ơn Anh Alan về bài viết sâu sắc. Ẩn chứa trong đó là chiều sâu trí tuệ, trăn trở và đôi chút mệt mỏi, xót xa….Chúc Anh và gia đình 1 mùa Giáng sinh an lành và một năm mới bình an.

  Reply
 • solarpowervn

  Tôi thích câu “số lượng người ngu thì có giới hạn” của bác Alan nhưng “lòng tham” của “5 hay 10 người đóng cửa bảo nhau” thì “không có giới hạn” bác ah. Dự đoán sẽ có nhiều doanh nhân Việt Nam phải bóc lịch vì không nộp đủ “tô” cho ngân sách nhà nước.

  Reply
 • Hoàng Minh Tuấn

  Cháu nói điều này e không phải trách nhiệm của chú Phan, tuy nhiên nhiều người hiện coi chú như thần tượng, vậy nên nếu chú chỉ giáo cho lớp trẻ một hướng nào đó thoát ra khỏi được cơn bão này thì cảm ơn chú rất nhiều

  Reply
 • Hà Thanh Hương

  Thà để nó chìm đi rồi làm lại còn hơn, cứ để lập lờ nửa chìm nửa nổi – làm thì không được, nghỉ thì không xong thế này khó chịu lắm. Một ngôi nhà cũ, nếu mạnh dạn phá bỏ xây mới sẽ đẹp hơn, chi phí ít hơn, sử dụng lâu dài hơn… Như bất động sản đó, cứ để thị trường tự vận động, vài công ty phá sẳn, trả về giá trị thực vốn có của nó… Có phải tốt hơn nhiều không, nhưng khổ quá, có vài ông tổng công ty còn mắc ở đó, nêu hôm nay ông bộ trưởng này, mai ông thứ trưởng khác kêu cứu làm nó loạn cả lên… Nhiều khi phải dũng cảm lên bạn à, đừng hèn nhát rúc đầu như con rùa sống mãi trong bùn đen nữa.

  Reply
 • Nguyễn Văn Mạnh

  Nhiều bình luận quá, nhưng nêu ra giải pháp thì không thấy đâu! ngoài giải pháp không tưởng: “Giải tán các tập đoàn kinh tế” của bác Alan. Thay đổi cả một hệ thống, một thể chế rất khó. Có ai thử đặt mình vào vị trí “Trưởng ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng”, cải cách kinh tế, xã hội, giáo dục… chưa, nếu rồi thì bắt đầu từ đâu, có dám hy sinh lợi ích cá nhân, cải cách từ gốc rễ không, có thể khi mình chết rồi, thành quả mới đến, những thế hệ sau được hưởng. Hy sinh lợi ích cá nhân, gia đình, bạn bè… Khó lắm. Một câu nói rất lâu rồi, từ ngày mới thành lập nước Mỹ (Tôi nhớ không chính xác lắm – các bác thông cảm) của một tổng thống Mỹ: “Thế hệ chúng tôi làm chính trị, còn thế hệ con tôi làm kinh tế, để cho cháu tôi làm nghệ thuật”. Họ đã dám hy sinh cả một thế hệ, có thể vài thập kỷ để đặt nền móng cho nước Mỹ ngày này. Thế mới biết lãnh đạo Việt Nam tài thật, họ làm một lúc rất nhiều việc: Chính trị, kinh tế, giáo dục… Có người nói rằng, thủ tướng thật tài, tất cả mọi việc đều phải giải quyết: từ trung ương đến địa phương: Từ các bộ ngành, các tập đoàn kinh tế, công việc của tỉnh, huyện thậm trí cả xã nữa cũng được trình lên… Đó có phải là đặc trưng của người Việt Nam, làm việc phải chồng chéo lên nhau, công việc này chưa làm xong, lại có văn bản khác hướng dẫn phải làm theo cách khác, dù có ngược lại công việc trước nhưng vẫn phải thực thi. Các bộ, ngành, các tập đoàn kinh tế, tổng công ty, đến các công ty tư nhân… Đều phí rất nhiều thông tin, tiền bạc, thời gian… Nên trách nhiêm của cá nhân và đoàn thể rất thấp, đổ lỗi cho hoàn cảnh thì nhiều, phân công lao động không hợp lý. Ôi! giáo dục, có đất nước nào muồn phát triển mà học sinh tốt nghiệp phổ thông trung học rất yếu những kiến thức cơ bản về đời sống, sức khỏe, dinh dưỡng, sinh lý – sinh hóa, không biết các kiến thức về thuốc khác sinh, độc chất có thể gây độc cho cơ thể… Vì vậy, một bộ phận rất lớn sinh viên tham gia bán hàng đa cấp, nghe theo những lời dụ ngọt, tác dụng không tưởng của một số loại thuốc, đem về bán cho bạn bè, người thân và gia đình – gây cảnh tiền mất tật mang…

  Reply
 • Nghiem anh

  O hay , sang the ky nay ma van co ai do “DE NGHI BAC ALAN XOA NHUNG COM KO DAU ” vi sao the, vi chung toi viet chu nuoc ngoai, nguoi VN ko the doc duoc hay sao? hay vi toi dam viet nhung van de qua nhay cam ma ko duoc noi ra o cho dong nguoi ( co the no se lam toi mat ca tu do va anh huong toi gia dinh )_Ko biet do la tieng noi cua nguoi do hay cua 1 ai do dung dang sau.nhung chung qui cung deu rat ‘ TRE CON “Day la san choi cua chu ALan nen moi nguoi duoc TU DO VA DAN CHU ai thich doc comment nao thi doc con ko thi bo qua,chu ko nen de nghi xoa cua nguoi khac nhu the duoc.Tru comment nao ” pham luat choi “cua chu ALan thi se bi xoa.Con ai do ma thay minh viet hay thi cu viet toi se ko viet nua va chi doc thoi.—90 trieu dan la 1 …..dang cai nhau va …….cho Godot den do.Nhu cac cu xua noi “doi thi phai khoc me moi biet duong cho bu chu “,Nen moi nguoi phai noi ra cu im thi ai biet dau ma lan.DO LA SUY NGHI CUA RIENG TOI CO THE DUNG, CO THE SAI. Neu ai muon tranh luan thi xin dat cau hoi nhung ko duoc chui bay,hoac nguyen rua.

  Reply
  • DDD

   Việc Nghiem Anh viết không dấu không hề ảnh hưởng gì đến việc tận hưởng những tri thức mà trang web của Dr Alan mang lại, vì thú thực là comment của bạn viết không dấu nên mình bỏ qua ngay sau khi đọc xong câu đầu tiên với tốc độ bằng 1/3 tốc độ đọc thông thường.

   Tuy nhiên thấy bạn comment lại nên mình có chia sẻ như này. Bất cứ khi nào mình bị ai đó chỉ trích, phán xét, chửi bới, ở mọi cấp độ, việc đầu tiên là mình xem lại xem mình đã làm gì để đến nỗi bị nói như vậy, 90% số trường hợp là xuất phát từ lỗi của mình, 10% là do bị hiểu nhầm. Và mình luôn rút được ra kinh nghiệm nhờ những lời chỉ trích đó, cho nên, mình rất quý những lời chỉ trích :).

   Reply
  • BLoc

   Các bạn nguyenmanhhung, Nghiem anh và Ctrung cho phép tôi nói một lời khách quan ở đây được không?

   Nếu mọi người nhìn vào thiện ý của người đối thoại và chịu khó hiểu hoàng cảnh khách quan của nhau thì chắc mọi cuộc chuyện trò vẫn không bao giờ biến thành đôi co cả.

   Với bạn nguyenmanhhung nói ý đó thì tôi lại hiểu là bạn muốn “bảo vệ” cho tiếng Việt được trong sáng (chắc bạn không phải là anh Nguyễn Mạnh Hùng của nhà xuất bản Thái Hà chứ?!), tôi là người viết sai chính tả rất nhiều, đang cố gắng học lại đây nên rất hiểu ý nguyện của bạn ấy. Nhưng bạn ấy lại không biết chuyện bạn Nghiem anh do không có bàn phím tương tích với tiếng Việt nên dù đã cố gắng rồi mà vẫn không thể nào đánh có dấu! có thể bạn ấy ở vùng xa nên không thể kiếm được bàn phím bình thường, bạn ấy viết bài rất có tâm, nhưng tôi thật “vất vã” để đọc nó (tôi thường không bỏ sót bài nào, vì muốn hiểu mọi giới ngày nay nhận thức xã hội ra sao!), nếu có thể bạn nên thay bàn phím để sự đóng góp của bạn ở trang này không phải “uổn phí” nghe.

   Ai cũng khó tránh cảm xúc khi người khác hiểu nhầm ý mình, nên chuyện viết như trên là quá bình thường, không biết comment của bạn Ctrung ở dưới là viết cho bài này phải không? Nếu đúng thế thì cũng là một ý hiểu lầm đó bạn, bạn Ctrung có nhiều bài hay, rất tâm huyết, nhưng tôi lại rất thích cách bạn ấy tranh luận, ngay những lúc gay gắt nhất bạn ấy vẫn biết cách dừng với một tinh thần học hỏi đúng như bạn ấy nói cần “phải biết người biết ta”. Với tinh thần ấy bạn Ctrung cũng như tôi sẽ được lợi nhiều vì được học ở mọi người hơn, đúng không bạn Ctrung?

   Tôi cũng như các bạn, không tự cho mình là “trọng tài” mà chỉ với tinh thần của mùa cầu chúc bình an cho nhau, chỉ mong mọi người có thiên thâm để bình an, vui vẻ đến với mình và bạn bè ở đây.

   Reply
   • Ctrung

    Ctrung cảm ơn bác Bloc đã khuyên bảo và có lời khen, chắc là phải cố gắng hơn để đươc bác khen tiếp, hiii !

    Ctrung cũng có thắc mắc về bài viết của bạn Nghiem Anh. Với hiểu biết của mình, ctrung nghĩ là bạn xài máy tính của công ty và bạn không thể set up hay install gì trên đó, không biết bạn có thử xài Unikey (portable) hay chưa, mà chuyện này chắc bạn cũng biết rồi! Ctrung chưa thấy loại bàn phím không gõ được tiếng Việt.

    Có lúc ctrung nghĩ là bạn xài smart phone hay là Ipad … gì đó, ctrung không rành lắm. Mấy loại này mà gõ tiếng Việt thì chắc là… khổ lắm, nên ctrung phải cố gắng đọc thôi.

    Ctrung viết cho NghiemAnh không phải vì chuyện có dấu hay không, mà là viết vì comment bên trên của bạn.

    Hiii, bạn Nghiem Anh thử thêm dấu tiếng Việt cho đoạn tin nhắn của nữ cảnh sát vừa được thăng cấp này nghen: ” Chieu nay em rua lon, moi anh den du.”

    Thân.

    Reply
    • BC

     Theo như mình biết có những loại bàn phím đánh máy thứ tiếng của 1 nước như Đức chẳng hạn. Khi mình qua Đức, không đánh được tiếng Anh chuẩn, bạn bè có chỉ mình đánh vào 1 cái key F1….F12….Key nào mình quên rồi, sau đó nó sẽ trả bàn phím lại là bàn phím quốc tế. Bạn thử đánh từng F1 đến F12, sau đó gõ thử chỉ dẫn của Unikey để đánh font tiếng Việt thử xem.

     Nếu vẫn còn chưa đánh được, cho mình email, mình sẽ gởi tặng bạn 1 cái bàn phím mới.

     Thân ái.

     Reply
     • BLoc

      Chuyện nói về tính cách, cùng là người Việt mà ở mỗi nơi mỗi khác.

      Hôm nay 20/12 BC có ý giúp bạn Nghiem anh thay bàn phím nếu hết cách để đánh được tiếng Việt có dấu. Còn anh JackZhang đã có nhã ý đó từ hôm 18/12 trong bài Bình An Dưới Thế. Riêng tôi và chắc cũng nhiều người hiện ở VN cũng có ý đó từ lâu nhưng lại sợ làm bạn Nghiem anh “tự ái”. (Đọc kỹ nguyên nhân thì không phải chỉ là bàn phím mà còn một “cục” gì nữa đó!).

      Thế mới biết cái “trì trệ” cố hữu “nghĩ suy” của bản thân nó làm mình luẩn quẩn trong những quyết định, thường rất đơn giãn như lại nghĩ ngợi nhiều thành ra phức tạp hơn! Tự đặt một câu hỏi cho mình, bao gờ mới có được cái suy nghĩ thoán như những anh chị đang sống ở Âu Mỹ đây.

      Hy vong bạn Nghiêm anh cũng có cách nghĩ thoán để không từ chối. Tôi gửi tặng bạn một kinh nghiệm của bản thân: Khi mình biết nhận và trân trọng sự giúp đở của mọi người thì sự hảo tâm trong lòng ta sẽ được nhân lên nhiều lần lúc ta có điều kiện giúp đở ai đó.

      Trong tình thâm, sự xẻ chia nhận cho nó làm ấm lòng chúng ta hơn.

  • Minh Dũng

   Cám ơn tất cả
   Tôi học được rất nhiều từ các phản hồi, tranh luận của mọi người, qua tranh luận của mọi người tôi soi mình được nhiều hơn sửa mình nhiều hơn cũng như trầm tĩnh hơn.
   Hình như tôi trưởng thành hơn nếu tôi trầm tĩnh hơn thì phải
   Cám ơn tất cả

   Reply
 • Thanh

  Hết canh bạc bịp rồi sẽ sinh ra canh bạc bịp khác…. người khôn ít hay khôn nhiều đều rơi vào bẫy với mức độ khác nhau.

  Reply
 • Miền Tây Nước Lũ

  Tôi đã hơn 30t rồi, không có tài xoay chuyển càng khôn nên có thể nói cuộc đời tôi coi như bỏ đi rồi!

  Reply
  • kami

   Làm gì bi quan thế bạn,. vẫn còn sức khỏe và đầu óc minh mẫn cùng vài chục năm phía trước, dũng cảm lên, đừng sợ hãi

   Reply
 • Ctrung

  Tôi nghĩ bạn nên viết đúng tiếng mẹ đẻ trước khi học thêm ngôn ngữ khác. Không phải chỉ một mình bạn ở nước ngoài. Bạn viết để chia sẽ hay viết để chứng tỏ ? Nếu muốn chia sẽ, hãy tôn trọng người đọc. Nếu muốn chứng tỏ, đó là chuyện của bạn, không cần phải tranh luận. Nếu không ai ngó ngàng đến, bạn viết để làm gì?

  Dù sao cũng nên biết người biết ta, không cần phải quá cao ngạo đâu bạn.

  Reply
  • Ctrung

   Ctrung xin lỗi mọi người, comment này dành riêng cho bạn Nghiem Anh, ctrung viết nhầm chổ.

   Reply
 • Đặng Thắng

  Đã nhiều lần tôi gọi Ông ALan là Danh y, qua bài viết này tôi muốn gọi Ông là Đại Danh y. Ông đã chẩn bệnh về Việt Nam nhiều lần, nhưng lần này tổng quát nhất, có lẽ do vài năm gần đây con bệnh phát bệnh mạnh nhất, tuy bệnh ủ đã lâu rồi. Tôi hình dung đất nước Việt như con tàu hẹp và dài, mỏng mảnh, dập nát nhiều chỗ. Con tàu này đang đi trên vùng biển nhiều đá ngầm và bão tố. Đội lái tàu gồm những người già yếu, được trang bị những kiến thức vận hành con tàu mà thực tế xác nhận là lạc hậu và phi tự nhiên. Tương lai nào cho đích đến con tàu này ?.?.

  Reply
 • vu thanh

  Tôi quen làm khán thính giả cho rất nhiều vở kịch suốt 67 năm qua tại rất nhiều hí viện. Có nhiều vở kịch nồng hơn mắm ruốc…nhưng tôi bị cấm không được bỏ về sớm. Phần lớn đạo diễn và diễn viên đều ghét nhà phê bình. Nhưng mọi thứ rồi cũng thành thói quen. Mizaru, Kikazaru, Iwazarun
  câu nói mà người xua vẫn thường ví” thà rằng chẳng biết cho xong, biết bao nhiêu lại đau lòng bấy nhiêu”
  đâu cũng là đích thì chọn lụa có ích chi. chúng ta giờ chỉ còn cách càu trời khấn phật không thì mỗi người sắm cái áo màu đỏ thêm dòng trữ nói không với sorry chọn ngày đẹp trời mặc đi vào năng Bác….

  Reply
 • HOANG

  Xin chào,

  Làm sao ta có thể dự đoán nếu không có số liệu chính xác. Mọi sự dự đoán sẽ trở thành đoán mò. Không thể hiểu được việc cở quản lý của Việt Nam bao nhiêu người được nuôi từ thuế của người dân mà lại chẳng thống kê được số liệu chính xác để định hướng phát triển

  Cảm ơn Chú Alan về bài viết. Nó nhắc nhở mọi người rằng tất cả thông tin từ cơ quan quản lý nhà nước đều cần phải xem xét lại, chớ tin vội

  Chúc chú Alan luôn khỏe mạnh

  Reply
 • Tuấn

  Cảm ơn Bác Alan nhiều lắm!

  Reply
 • Hoàng Ngọc Trường

  Kinh tế lụn bại thì các đồng chí lãnh đạo có bị làm sao không nhỉ?

  Reply
 • YosbasuD

  Cảm ơn bác Alan nhiều!
  Theo cháu dự đoán: Hiện h có khá nhiều công dân VN có mong muốn: Lời tiên tri về ngày tận thế 21/12/2012 trở thành sự thật. :D

  Reply
 • Phạm X

  Tôi rất ấn tượng với bài viết của Ông. Xin phép Ông cho tôi đăng bài này lên facebook của tôi để nhiều người được cùng đọc( nói nhỏ nhé đang PR miễn phí cho trang web của Ông đấy), và xin được lưu lại để cuối năm 2013 cò đem ra đối chiếu và so sánh những cái gọi là “dự đoán”.
  Xin cảm ơn Ông vì bài viết này.
  Phạm X
  P/S: Hội chứng đồng chí X

  Reply
 • nguyễn Sơn

  Hiện tại theo tôi mọi thứ đang rất bi đát tuy nhiên hoàn toàn chưa phải đã là tận cùng của bi đát, phải khốn khổ hàng thập kỷ cỡ mấy a Miến Điện hay Ai Cập trong chế độ độc tài thì may ra dân ta mới có lại được cái tinh thần sôi sục cứu nước như những năm chống đế quốc Pháp,Mỹ.
  Nhìn lại lịch sử thì số lần khủng hoảng tài chính kinh tế tại Mỹ quốc còn nhiều hơn ta gấp nhiều lần và cũng dài hơn nhiều lần nên mới có khủng hoảng lần đầu người Việt ta đâu cần quá sợ hãi hay buồn chán. Sự thật ĐCS lãnh đạo hay mấy a tài phiệt tư bản điều khiển thì người dân vẫn chỉ là những chú cừu đợi bị xén lông cả thôi.
  Kinh tế 2013 với cú nổ của bóng bóng bds thì các ngân hàng cũng chỉ xác nhập chứ chẳng phá sản được vì VN rất nhạy cảm với từ này. CP nếu vẫn dùng biện pháp hành chính với nền kinh tế thì chắc chắn mọi hoạt động sản xuất thương mại trong nước sẽ ngày càng đình trệ, các loại thuế phí kiểu tận thu sẽ làm đời sống của đại bộ phận người dân tiếp tục khó khăn hơn cho đến khi không còn chịu nổi, các tệ nạn xã hội,cướp bóc lừa đảo tiếp tục gia tăng. Còn thả lỏng cho nền kinh tế nhưng vẫn phát hành thêm tiền để tự thỏa mãn nhu cầu chi tiêu của CP thì chả khác gì ký vào bản án tử hình cho cả đất nước tuy nhiên khả năng này rất khó xảy ra. Một cách khác là nhờ sự trợ giúp từ nước ngoài tuy nhiên cái giá phải trả sẽ là quyền lợi về ct, và khả năng nếu nhờ thì a ba tình thương mến thương sẽ là sự lựa chọn hàng đầu (có điều là chính a 3 cũng đang phải lo sốt vó với nhưng nguy cơ nội tại và cả nguy cơ xâm chiếm từ tư bản quốc tế).
  Tóm lại là dân đen như chúng ta chỉ biết chờ đợi và cầu nguyện mà thôi.

  Reply
  • year2006

   Tôi thấy bạn viết khá đúng với hoàn cảnh của Viet nam mình. Và tốt nhất là chúng ta nên hành động để cứu chính mình và gia đình mình. Cứu mình trước khi trời cứu. Đừng hy vọng một sự thay đổi NHANH CHÓNG ở đất nước này.

   Reply
 • IJA Tu

  ” England Con gà tây nó không thích giáng sinh… thịt gà tây. Việt Nam có những thằng không muốn thay đổi, kháng cự lại sự thay đổi”

  http://media.vtv.vn/Media/Get/Tieu-diem—11122012-cd8640d0fa.html

  Reply
 • amato

  Napoleon nói : một người lính trước khi ra trận mà ủ rũ, yếm thế, bi quan thì sự thất bại đã nằm sẵn ở đó rồi. Một viên Tướng ngay sau thành công mà không biết tận hưởng niềm vui sống bình thường như muôn người khác mà chỉ say sưa chiến quả thì mới là thảm họa !

  Reply
 • lucky

  Xin gửi đến những kẻ vẫn đang than thân trách phận bài viết quen thuộc này:
  CÙNG HÌNH DUNG : NẾU THU GỌN THẾ GIỚI NHƯ MỘT CÁI LÀNG NHỎ :
  - Có 57 Người Châu Á / 21 Người Châu Âu / 14 Người Châu Mỹ / 8 người Châu Phi
  - 52 Người là đàn ông / 48 là Phụ Nữ / 80 Người giới tính bình thường / 11 người lưỡng tính / 70 người Da màu / 30 người Da Trắng
  - 6 người sở hữu 59% Tổng tài sản của cả Làng, tất cả đều là Công dân Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ
  - 80 người sẽ Ko có nhà ở tử tế / 70 người mù chữ / 50 người ko được ăn no hàng ngày / 5 người có laptop thôi / 28 người ko có nước sạch / chỉ 2 người có trinh độ đại học / 15 người rơi vào tinh trạng chiến tranh / 90 người bị sống trong những vùng thiếu Dân quyền
  Bạn hãy nghĩ về điều đó!

  “Nếu sáng nay bạn thức dậy khỏe mạnh, vậy là Bạn đã hạnh phúc hơn 1 triệu người rồi đấy – nhũng người không sống được nổi đến tuần sau !
  Nếu Bạn chưa bao giờ phải trải qua chiến tranh, hay sự cô độc u ám trong những phòng giam của nhà tù, nếu Bạn chưa phải hấp hối vì đói khát, bạn may mắn hơn 500 triệu người khác trên thế giới này
  Nếu Bạn hàng ngày không sợ hãi về một ngày tận thế, hay cái chết…trong nhà Bạn có những tiện nghi cơ bản của cuộc sống, được ăn mặc tử tế, được có hành, nghĩa là Bạn đã giàu có hơn 3 tỉ người đang trên Hành tinh
  Nếu Bạn lại có một Gia đình yên ấm, một công việc đang theo đuổi, một tài khoản trong ngân hàng, có ví tiền bên người để sẵn sàng cho những chi tiêu hàng ngày Bạn đã thuộc vào 8% no đủ của Toàn Thế giới”

  Lão Tử, sau này là Jesus Christ đều nói, ý rằng : khi chiến tranh, bệnh tật, đói nghèo…đã đành, ngươi không phải thế sao lại buồn, sao lại thấy bất hạnh khi xung quanh là thế giới tươi đẹp, mọi sự đang trong thái bình, ăn mặc chẳng kém hơn bao nhiêu người thiệt thòi khác ? Cho dù hoàn cảnh không được như ý, sao ngươi không thể tìm được sự an lạc với những gì ngươi đã làm hôm qua và hôm nay !

  Reply
  • BLoc

   Bài thống kê của bạn rất hay, không biết bạn lấy từ đâu hay tự thu thập, không cần quan tâm mức độ chính xác đến đâu nhưng đúng là rất có ý nghĩa với mọi người theo mỗi góc độ nào đó!

   Một điều chắc chắn khác là bạn là người may mắn như nickname lucky bạn đã chọn. Chắc bạn đang có một cuộc sống thuộc “vào 8% no đủ của Toàn Thế giới”.

   Nếu nói lời chúc mừng bạn thì có vẽ thừa vì ai đời một kẻ đang ở hoàn cảnh bế tắc lại đi chia vui với người đang có tương lai sáng lạn.

   Dù sao cũng vẫn cám ơn bạn đã động viên, nhưng mỗi người mỗi hoàn cảnh, mỗi góc nhìn khác nhau nên cũng phái có cơ may nào lóe lên với họ thì mới có ít nhiều lạc quan được đúng không bạn?

   Bằng suy tưởng đơn thuần thì cũng chỉ là an ủi tạm thời để kéo dài cuộc sống vật chất. Còn để kích lệ tinh thần thì các đạo giáo làm việc này tốt hơn rất nhiều và cũng chính nhờ vậy mà xã hội vẫn còn duy trì trật tự, tình yêu thương, chân thiện mỹ, bằng không không một luật pháp của bất cứ quốc gia nào đủ sức mạnh, để đảm bảo cho việc duy trì sự chênh lệch về tài sản vật chất như bạn đưa ra.

   Reply
  • Hoàng cương

   Bạn đang lạc quan quá nhiều .. Xuất phát từ nền giáo dục nô dịch ,không tôn trọng quyền con Người thì bạn và tôi đứng đâu để so sánh .( Ngoài 3 bữa cơm hàng ngày và 1\2 lít rượu đế )

   Reply
   • Ctrung

    Không phải nô dịch đâu bạn ơi, là phục vụ đất nước đó. Hàng triệu thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện vẫn hằng ngày đứng ở các góc đường để điều khiển giao thông giúp cho các chốt đèn kìa.Vì tình nguyện và xung phong nên chuyện tiền bạc đâu có nghĩa lý gì đâu, nhưng tiếc là cuộc sống ai cũng cần tiền lo cho tương lai và gia đình, mà tuồi xuân xanh mạnh khỏe để kiếm tiền chì có vài năm thôi hà. Có ai không thích xài đồ chùa không? Ai lo cho tương lai của họ?

    Reply
 • Tran Nam

  Tôi không đồng ý với bác Alan là “người ngu thường có giới hạn”. Người ta có thể tạo ra nhiều người ngu hơn. Nếu ban đầu có 1triệu người ngu, sau vài chục năm sinh con đẻ cái có thêm 1 triệu người ngu nữa.
  Những người ngu này có thể cống hiến sức lực, thời gian, của cải, tiền bạc, tương lai và cả niềm tin cho người khác chơi bạc. Cứ như vậy thì số người ngu không bao giờ hết.
  Một ví dụ rõ nhất là N. Korea.

  Reply
 • Ducthanh

  Day to thang khon con hon lam thay thang dai – bac Alan ah

  Reply
 • Tuấn BM

  Chào a Alan,

  Mấy hôm nay chắc anh đang bị sốc chưa tỉnh lại nên không thấy có bài mới.
  Lẽ ra nên comment bên bài Giải thưởng con Ếch vàng thì mới phải,
  nhưng sẵn tiện đây hỏi luôn là anh dự định khi nào trao giải đây.

  Tôi xin đề cử thêm 1 giải: “Con sáo vàng” nữa.
  Giải này sẽ do tôi đứng ra tổ chức và trao giải,
  bạn nào giải thích đúng sẽ được mời 1 chầu nhậu rượu đế tại hang BB.
  Xin tự túc tiền xe thồ và lều võng nghỉ ngơi.
  Xin chắc chắn là Con sáo vàng này được đóng dấu SJC hẳn hoi.
  Chỉ có điều là của Ngân hàng địa phủ mà thôi.
  Có ai dám nhận ko?

  Chúc anh Alan sức khỏe! Năm mới an vui

  Reply
 • Việt Anh

  Quy luật chọn lọc tự nhiên thôi, dê còm thì sói làm chết bớt, dê khỏe sống theo bầy thì sói chết đói. Xã hội mình còn rừng rú lắm nên phải hiểu sâu sắc điều này.

  Reply
 • Lâm Nhật Hiếu

  Thông báo khẩn cấp!!! Titanic đang chìm, bà con trang bị áo phao để dời tàu.

  Reply
 • Nghiem anh

  Sang nay doc comments cua moi nguoi – muon lam ro vi sao ko viet tieng viet .Va dau tien chau rat cam on trong tai la chu BLoc cung da hieu duoc chau rat nhieu, nhu lan truoc chau cung noi cai ban phim ko danh duoc dau,va co lan chau hoi 1 nguoi la tai sao ho go duoc ma vi tinh cua chau thi ko?duoc tra loi tai cai cuc gi… ko biet viet ntn de moi nguoi hieu (xin loi moi nguoi vi vi tinh chau dot nhat ko biet gi,chua bao gio duoc hoc nua ngay nen ko he biet gi het ).Con ve thay the thi xin thu that nhu co lan chau cung da viet ” cung dang chet chim cung ho “khi moi tham gia san choi nay va ban HQ (chac ban nay la DN hoac la buon ban) da cho chau 1loi khuyen rat qui chau van nho.Ca ban BC nua.Nen den bay gio noi tom lai chau ngoi choi, xoi nuoc da may thang roi.Tien gia dinh gui cho,co song qua ngay doan thang ,ma van chua xong phai trich 1 phan ko nho de cuu nhung thu cung khi no lam trong benh.May chuc trieu xay nha(dinh cho thue) chua tra duoc cho ban dong nao,that dang xau ho.Nen van chua thay ban phim hoac cuc gi….. duoc .Chau dang song o SG va ko dam nho ai dong vao may tinh vi thu nhat la tien chac cung ko it ,thu 2 la cai cong so….no co den ko vi dam “phe binh “cac bac nha ta len mang Internet. KO PHAI CHUYEN DUA.Nen chau viet ra de chu BLoc va moi nguoi cung hieu.Chau 1 lan nua cam on chu BLoc nhe. Chu muon doc comment cua chau thi danh co luan vay.( cai thu vi khi minh doc va hieu duoc y cua nguoi viet )thi se thay rat hay.Chu a .

  Reply
  • BLoc

   Mỗi người mỗi hoàn cảnh, ai cũng có cái khó cả.

   Cứ vậy đi, mình đã cố gắng mà không toại nguyện thì cũng không phải “xấu hổ”.
   Chúc cháu Nghiem anh bỏ qua những lời hiểu lầm để tìm thấy sự bình an trong mùa Giáng Sinh nay.

   Cầu chúc cháu Năm mới có được nhiều niềm vui và thành đạt.

   Reply
  • ginbee

   Công nhận đọc không có dấu thấy khó thật. Nếu bạn viết giống với mọi người thì hay biết mấy.

   Reply
 • dân trí

  Dân trí Việt chưa cao,và dân chúng cực khổ cũng quen rồi nên không sao đâu các bác, kẹt quá thì quay trở lại thời kỳ tem phiếu ,chỉ sợ cáccán bộ của mình lại quen sướng được 10 năm,quen đi họp được ở 4 sao ăn tữ chọn.đi kiễm tra thì có phong bao nhậu em út là không chịu được.

  Reply
 • Khắc Sỹ

  Những người đã có cơ hội ghe qua thăm Bác Alan đều là những người quan tâm đến đời sống kinh tế, những người quan tâm đến thời cuộc, Tôi cũng chỉ đóng góp chút ý kiến nho nho để có cái nhìn đa chiều thôi. Sao các bác lại ném đá em thế….. Cảm ơn tất cả mọi người

  Reply
  • Hồng Quang

   Các bạn khác chắc chỉ ném “đá lạnh” để nước đá giúp bạn HÃY ĐỂ CHÚNG CHẾT ĐI

   Reply
  • BLoc

   Có người ném đá là “vinh dự” đó bạn, có cơ hội học thêm nhiều điều cho dù nó không phù hợp với chính kiến của mình.

   Chỉ hy vọng họ ném vì những chính kiến riêng của họ và không dùng từ xúc phạm hay ngôn tư khó nghe để chỉ sự thiện tâm. Cũng như mình cũng có cái thiện tâm với những viên đá đó.

   Nói thì dễ, nhưng làm cũng có cái khó của nó. Tôi cũng thường nhắc mình như những gì tôi nói với bạn vậy!?

   Reply
 • Nghiem anh

  Toi cung cam on ban DDD da gop y cho toi rang can xem lai minh khi bi chi trich….va toi cung da nghi rat nhieu truoc khi viet cac bai cua minh _co ai do: bai Doi cho Godot,cung noi toi …..ai cung muon lam dieu tot,chi la tai cai mieng chem no hep qua voi nguoi co quyen luc.Hoac bai con ech vang ma toi ko muon xem nua….nen ko biet. Roi cai bai nay lai de nghi xoa…va may nguoi cung dang bi chi trich.Toi co cam nhan ai do lam viec cho dang cs va dinh huong…dang muon dung cac ten khac nhau de pha cai san choi nay bang cach viet nhung tu ngu kho chiu lam nan long nhung ai tam huyet _Nen toi phai len tieng thoi,con dung ra cai san choi nay la tam huyet cua chu ALan cho moi nguoi VN hay viet ra…..thuc trang song cua minh cho toan TG biet (neu ho vi 1 ly do nao do can biet ve VN).Rieng ban than minh, nguoi o sat nha ho co xe xin,nha dep do dat tien ma minh cung ko biet ho co phai gioi phong luu koCon chu ALan song o My lam sao biet duoc nhung chi tiet nho nhat cua VN,khi moi nguoi viet ra thi chu cap nhat rat nhanh va da giup dan toc ta den voi Godot (90 trieu dan VN la 1 anh lang tu duoi goc cay soi troc la dang noi chuyen va tranh luan ve du moi de tai va dang doi Godot den ).Con ai do tai sao lai co quyen chi trich nguoi khac duoc,bang nhung chi tiet nho nhat la viet ko dau.(neu nguoi do viet ko dung su that thi hay dan chung de ho bo cai tat xau do di ).Toi tra loi DDD la chi muon thanh minh chu ko co ac y gi,con vI sao viet ko co dau thi tham khao phan tra loi chu BLoc nhe.

  Reply
 • Nghiem anh

  Con ban CTrung noi ” ban viet de chia se hay viet de chung to ” ban nghi sao lai noi nhu vay ?ban noi toi ko ton trong nguoi doc the ban co biet nhung kho khan cua toi ko?ai cung co mat manh, mat yeu. Ma toi thi qua yeu ve vi tinh nen lay co do de noi toi ko ton trong nguoi doc co qua dang ko? Ban tham khao o 2 comment toi tra loi chu BLoc va DDD thi se hieu,con toi cung ko phai la nguoi de tinh ,nen cung ko thich chung to minh trong linh vuc ngon ngu nhu ban nghi dau. Con cai phan sau thi tuy ban nghi.Doi voi toi,toi song that voi luong tam cua minh Nhu cai ten Nghiem (nghiem trang va thang ).no gan voi cuoc doi cua toi.nen chac no cung it duoc nguoi khac ua.vi su that mat long ma ____ Ban Nguyenmanhhung toi cung ko biet ban la ai ? dang song o dau nen cung kho tra loi ban ro rang duoc,nhung toi mong la ban con rat tre, dang hoc hanh nen chua biet nhieu cai cuoc song nay va nhu 1 trang giay con trang nen ban moi de nghi nhu vay….Thoi lan sau ban dung nhu vay neu ho noi sai ban gop y va ban nen viet nhieu vao nhe_ Con neu ban di lam va an luong cua chinh quyen va bat moi nguoi phai noi theo dinh huong….thi moi viec se khac day. Nhu ban Hong Quang da noi hay tu lap. ko lay tien cua TBCN cho du cua Viet kieu.co gi an day ,ko co thi khoi dung.Dung de thien ha ho cuoi xau mat.Thoi toi tra loi da nhieu roi.De danh cho nguoi khac viet nua ko ho lai kho chiu,vi viet qua nhieu. CAM ON TAT CA NHE.

  Reply
  • Ctrung

   Chào bạn Nghiem Anh,

   Ctrung nhận tthấy là người ta thường phán xét mọi việc theo thành kiến và quan điểm của mình thay vì xét xem quan điểm của mình có phù hợp với thực tại hay không để còn biết mà thay đổi. Ctrung cũng đang cố gắng thoát ra vũng lầy đó. Do đó, đôi lúc ctrung quá lời, mong bạn và mọi người thông cảm!

   Reply
 • Nghiem anh

  A quen comment toi viet ngay 3 ,y muon noi nguoi khon thi chon ban ma choi QG cung vay thoi “dung theo ban khi ban noi mot dang lam 1 neo”. Thi hay tranh xa keo mat nha,thiet mang thi buon lam.

  Reply
 • Có biện pháp rồi

  Muốn kéo cái xe ở dưới đầm lầy này lên chỉ còn một cách duy nhất đúng đó là” Phê bình và tự phê bình”.

  Tác giả phát minh ra phương pháp này đã khảng định nó là duy nhất đúng và là qui luật phát triển của nhân loại.

  Cứ “phê và tự phê” thật mạnh là xe sẽ tự nổ máy lao lên bờ và chạy.

  Đơn giản thế mà bao nhiêu tiến sỹ, giáo sư kinh tế chẳng chịu nghiên cứu gì cả chỉ suốt ngày hội thảo, họp hành, bàn luận mãi có tìm ra đâu.

  Thôi có đấy rồi. Đừng họp hành, hội thảo, nhận xét, bình luận hay đánh giá về kinh tế nữa nhé. Tốn thời gian và tiền bạc.

  Cứ thế mà làm. Miễn bàn.

  Reply
 • langlent

  Lâu nay toàn thấy hô hào “phát triển bền vững”, sáng nay vnExpress đăng đã nợ 11,5 tỷ USD! Thế nên mới có chuyện khánh thành công trình thì làm om sòm. Tôi cho rằng giải pháp thứ 3 mà Ts Alan nêu đã được “nhất trí thông qua tại …” thật khốn nạn.

  Reply
 • Nguyễn Văn Mạnh

  Bác Alan ơi! Báo trí đưa tin rầm rộ họ lấy tiền ngân sách chi cho mấy Tập đoàn, tổng công ty… Để chuyển nhà ở Thương mai sang nhà ở xã hội, cái này có khác gì bình mới rượu cũ (Chỉ là cách đổi tên thôi), chỉ khổ dân thôi. Các ông ấy thổi giá lên hãy thì tự giải quyết lấy, đừng bắt dân chịu, đừng lấy tiền thuế của dân nữa, dân khổ lắm rồi. Một ngôi nhà khoảng 35-45 m vuông ở các tuyết phố chính (không phải đắt nhất), xây khoảng 3 tầng mà cho thuê khoảng 800 triệu – 1,2 Tỷ/Năm (Gấp khoảng 37 lần GDP bình quân đầu người). Cái này có phải là một dạng tham nhũng mới mà cũ không?

  Reply
 • xuan chinh

  Chau cam on chu Alan rat nhieu . tu khi chau biet bloc cua chu , chau van thuong xuyen vao , va no da tro thanh mon an tinh than cua chau . Chu ve VN dau tu kha som nhung khong thanh cong ma chu goi la cai dieu dang xau ho so voi Bau Duc . Nhung ca nhan chau nghi chu la nha “Dau tu” thanh cong nhat . Vi o noi nay co rat nhieu trai tim danh tinh yeu cho chu ma nhieu ty phu khong co duoc. Chuc chu va gia dinh mot mua giang sinh an lanh.

  Reply
 • Nghiem anh

  Chu ALan nghi may bua ma tinh hinh thay doi nhanh qua,tu dai phat thanh toi cac bac nha ta thay cung mem mong hon ( dong chi bi thu thi van hoi cung 1 chut ) thoi cung tam duoc cho 90 trieu dan la 1 anh lang tu dang mai me cai nhau voi anh lang tu kia.___Chau nghe dau do goc nhin ALan co trong gioi truyen thong roi,mung qua chu a.____May ban comment o duoi nhanh nhay qua, ban Lam Nhat Hieu con thong bao khan cap !!! Titanic dang chim,ba con trang bi ao phao de roi tau.Ban nay chac la dan buon chung roi (dan chung khoan ).The ma ban ko chia se cho moi nguoi ro ngon nganh de ma doi pho.Ban that la nhanh.Hom qua toi moi doc bai :” Nguoi Viet giau len chi la ” gia tao ” ve mat ky thuat VN da dat duoc cac tieu chi de ” tot nghiep IDA ” tuc la thoi nhan vien tro tu to chuc nay tu tai khoa 2014 va bat dau tra no tu tai khoa 2015.da duoc dua ra trong hoi nghi nhom tu van cac nha tai tro vua roi.__ Doi khi cac bac nha ta ko cho 90 trieu dan tu do noi len tieng noi cua minh. Thi gio nay lai kho vi phai CHUNG MINH cho cac nha tai tro(nguoi Viet giau len chi la ” gia tao “).Chiec xe dang bi ket o dam lay gio them sap phai tra no ko biet lam sao bay gio.Chac phai nho den 1anh chang lang tu (90 trieu dan thoi ) De Godot den cuu.

  Reply
 • Nhat da nang

  Ngày tận thế đang gần đến, có lẽ giờ này phần lớn các đồng chí lãnh đạo chức sắc Việt Nam chúng ta là lo lắng nhất….phần lớn dân nghèo thì sống cũng được, chết cũng xong. Amen

  Reply
 • Ngọc Lan

  Cách “bắt mẹ đĩ phải lấy “vàng” hay “đô la” cho phe ta đem bán” là dễ làm nhất. Vì “mẹ đĩ” chẳng chạy đi đâu được, nằm gọn trong tay các bác rồi. “Mẹ đĩ” nào có vàng hay đô la gởi ngân hàng thì lo mà rút về nhà đi. Ít lâu nữa thì sẽ có chính sách “kết hối ngoại tệ” và “kết hối vàng”. Lúc đấy thì vô phương cứu chữa. Nhắc luôn là tiền gởi bằng tiền đồng VN chỉ được bảo hiểm tối đa là 50 triệu đồng thôi nhé.

  Reply
 • Nguyên Y

  ” Khi bong bong BDS vỡ, thì các mùi hôi thối chôn vùi trong đống rác phải xì theo. Không thể có kết luận nào khác.”
  Anh Alan Phan nói sai rồi !
  Cái này Tiến sỹ Lê Xuân Nghĩa nguyên phó chủ tịch ủy ban giám sát tài chính quốc gia Việt Nam nói là ” Dòng sữa mẹ”

  Reply
 • luamoiviet

  Chủ nghĩa tư bản nó giãy mãi mà chưa chết .càng giãy nó lại càng khỏe ra .Vì cơ bản nó dùng chiến thuật nói ít nhưng làm nhiều và nói đi đôi với làm còn ta thì……….khẩu hiệu giăng khắp nơi.

  Reply
 • HHLK

  cám ơn bác Alan

  Reply
 • Thanh

  Ha ha buồn cười quá. Cháu chưa đọc bài nào của bác mà lại buồn cười như bài này. Cháu đoán tên
  đầy đủ của bác là Phan Công Hoan anh em cùng cha khác bố với Nguyễn Công Hoan. Nếu bác cho phép
  cháu xin đọc lại tất cả những bài viết của bác và chọn ra đóng lại 1 tuyển tập gọi là “truyện cười Alan Phan”
  sau này chắc chắn sẽ được đưa vào dạy trong sách giáo khoa cùng với truyện Trạng Quỳnh và Ba giai – Tú Xuất năm 2050. Nhưng trước mắt 2 bác cháu mình sẽ xuất bản đưa lên Amazon, B&N, App Store và nó sẽ nhanh chóng trở thành 1 hit với hơn 1triệu bản được bán ra sau đó chúng ta sẽ thuê tác giả của “Sát thủ đầu mưng mủ” ra phiên bản Comic tiếp đến chúng ta sẽ mời Christopher Nolan viết kịch bản và đạo diễn thành 1 bộ phim bom tấn có tựa đề “Once upon a time in Vietnam”. Chắc chắn 2 bác cháu ta sẽ trở thành tỉ phú $ và có tên trong danh sách nhân vật được bình chọn của năm của Time. Bác nghĩ sao về đề nghị này, cháu đoán đây sẽ là phi vụ bom tấn lớn nhất trong cuộc đời bác. Chia 50-50 được không bác. Cháu đợi thư sớm của các.

  Thanh.

  Reply
 • CUONGNN

  Hihi, cảm phục bác nhưng cháu thấy bác ngày càng giống một chuyên gia kinh tế hơn là một doanh nhân.

  Reply
 • raovatviet.vn

  dự đoán và thực tế!cám ơn bác Alan. chúc bác còn nhiều sức và trí để nâng cao tầm nhìn của mọi người!

  Reply
 • coitroibangvung

  Từ lúc sinh ra tới chừ ..một điều mà tui nhận thức được rằng.
  Xã hội nào cũng như một vở kịch..Nhưng vở kịch ở Vn thì quá là hài hước..và dở tệ
  Lãnh đạo thì : Sống chết mặc bay.tiền thầy bỏ túi.

  Lúc nào cũng “lấy dân làm gốc”…câu này phải là “lấy dân làm ghế”
  Lãnh đạo là công bộc của dân..phải là”lãnh đạo là ông nội của dân:…Haizzzzz
  Trên không minh dưới tắc loạn.

  Có nói gì thì cũng chỉ như nước chảy bèo trôi mà thôi.

  Reply
 • Xuyen

  Chào Bác Alan,
  Đúng là CP lấy tiền của 95% dân cứu 5% còn lại rồi Bác ơi. Sang năm lại hứng chịu thêm thảm họa lạm phát, dân đen như tụi cháu chết tới nơi rồi, huhu…
  http://dantri.com.vn/su-kien/sap-don-tien-tan-dai-gia-bds-len-huong-676124.htm

  Reply
 • Hà Thanh Hương

  http://hn.24h.com.vn/tai-chinh-bat-dong-san/40000-ty-dong-cuu-bat-dong-san-ha-noi-c161a507236.html
  40.000 tỷ đồng “cứu” BĐS Hà Nội? Ôi một con số khổng lô với một đất nước nghèo như Việt Nam. Đất nước mình còn nghèo thế mà hết Vinashin, Vinalines, BBS, các tổng công ty nhà nước, các tập đoàn… Đổ mồ hôi công sức của nhân dân vào đó rồi bỏ hoang, để bọn chuột, bọn nghiện hút trú ngụ, người dân thì chẳng được ở.

  Reply
 • Tocdo

  Cháu xin kể chuyện này. Có vẻ hơi lạc đề nhưng cháu nghĩ có liên quan. Cô bạn cháu kể : Chị ơi con em học lớp 2 , cô giáo bắt học thêm ,mỗi tuần 2 buổi, mỗi tháng 700.000 đ, thế mà có tuần cô dậy 1 buổi , có tuần chẳng dậy buổi nào, cuối tháng cô vẫn thu đủ , chẳng trừ đồng nào, chẳng ai dám nói gì vì sợ cô trù , làm khó dễ con minh !!! Cháu kể cho những người khác nghe , vài người nũa cũng bảo con em cũng thế . Việc này làm cháu suy nghĩ nhiều trong những ngày gần đây và cảm thấy …tuyệt vọng !
  Vấn đề thứ nhất: Đây là sự lạm dụng quyền lực để cướp tiền của người khác. Sự ăn cướp kiểu này thực ra vẫn diễn ra ở tất cả các cấp, các ngành . Chỉ không ngờ cách làm tiền trắng trợn và vô liêm sỉ thế lại lan tới tận ngành giáo dục . Một ngành mà ngàn đời nay vẫn được trọng vọng và những người thầy xưa nay dù đói khổ đến mấy vẫn giữ cái sĩ diện , cái cao sang của” THẦY ”
  Vấn đề thứ hai là trước cái sai , cái xấu không còn ai dám mở miệng nói điều dù chỉ là nói với một cô giáo tiểu học có khi chỉ hơn con lớn của mình vài tuổi . Cái xấu vì thế cứ tự do phát triển và hoành hành khắp nơi .
  Vấn đề thứ ba là hậu quả của sự vô liêm sỉ của cô giáo và sự hèn nhát của cha mẹ đứa trẻ phải gánh chịu . Thời gian của bé , sức khỏe của be, kết quả học tập của bé , tâm hồn của bé … tất cả đều bị ảnh hưởng . 12 năm trời như thế….
  Cái sai xuất phất từ trình độ còn có cơ sửa , còn không trở thành hệ thống . cái sai xuất phát từ lương tâm , đạo đức thì …
  Góp ý với một giáo viên tiểu học còn không ai dám huống hồ …..

  Reply
  • Hoàng cương

   Phụ huynh nên chia sẻ với cô giáo về vấn đề dạy thêm ,học thêm để thông cảm với hoàn cảnh của nhau .Đừng vì sĩ diện mà né trách vấn đề gây hiểu lầm ,ảnh hưởng tình cảm , sức khỏe của bé .

   Reply
  • BC

   Feb 15, 2009

   Ngày ấy mình học lớp Năm trường CS. Tuổi này thì chỉ là tuổi ăn, tuổi lớn và…vô tư lắm. Mình lúc đó học rất giỏi và ngoan. Mỗi một bài học thuộc lòng nào đưa ra đọc trước lớp vài lần là mình có thể đọc lại ngay không sai một tẹo. Mình với Hòa Bình tranh nhau hạng nhất trong lớp. Thực sự mình không cần học bài mà vẫn…giỏi như thường. Nói đến đây các bạn sẽ cho rằng “mèo khen mèo dài đuôi”. Mà thật đó. Tuổi này mà mình phải làm việc nhiều lắm. Mình phải nuôi 3 con heo. Nấu cơm cho cả nhà và còn phải đi kiếm rau muống giá rẻ bên cầu Làng về cho heo ăn nữa. Mình không biết trong các bạn có ai khổ bằng mình không nữa.

   Rồi ngày thi học kỳ một, ngay ngày thi môn chính tả, có một bạn cho mình biết là cô giáo cho nó biết đề thi nên nó đã ôn thi rất kỹ. Mình tức quá, bản tính mình bộc trực và nóng nảy nhưng…công bằng từ rất nhỏ. Mình đứng lên trước lớp để…tố cáo Cô giáo và đưa ra những câu buộc tội mà không người lớn nào có thể trả lời được. Thế rồi hiệu trưởng, hiệu phó rồi nhiều thầy cô đổ dồn về lớp của mình để…giải quyết vấn đề. Cô giáo phải xin lỗi cả lớp. Mọi thứ sau đó bắt đầu chìm xuồng. Mình cũng…chìm theo nó.

   Học kỳ một, lẽ dĩ nhiên là mình hạng nhất. Tháng kế tiếp mình xuống hạng 3, rồi hạng của mình cũng xuống từ từ cho đến hạng chín….Mình có thuật lại câu chuyện trong lớp cho người lớn nghe, nghe xong người lớn bảo con lần sau biết chuyện như vậy thì nên im lặng và không giải thích thêm nhiều cho mình hiểu. Đã vậy vì thời buổi khó khăn, tương lai lúc nào cũng mờ mịt nên Ba mình cũng không khuyến khích con cái học nữa. Đến khi thi học kỳ hai, mình được hạng nhì. Nhưng đến khi lãnh thưởng từ hạng nhất cho đến hạng 5, mình không được có tên trong danh sách…

   Từ đó trong tâm hồn ngây thơ của mình bắt đầu lệch lạc, bắt đầu hiểu sai về cuộc đời và sau năm học đó mình trở nên phá phách thầy cô một cách…dễ sợ. Lúc nào có dịp chống đối được là mình chống đối. Mình không coi trong việc học nữa và bắt đầu đi xuống. Nhiều năm sau, khi đã bắt đầu hiểu đúng và sai không cần ai giải thích thì cũng đã…quá trễ rồi. Vì vậy cho nên mình rút ra một bài học kinh nghiệm dạy con. Phải theo sát nó. Phải biết những gút mắc mà nó gặp và phải giải thích, “láo” cũng được nữa. Đừng để nó mang …tâm sự để…đi suốt một thời tuổi thơ và hình thành tính cách…xấu như mình. Giờ đây mỗi lần nghĩ lại hoăc đọc lại câu chuyện của chính mình, minh vẫn chảy nước mắt… cá sấu. Thật đó, câu chuyện xảy ra đã làm thay đổi hẳn cuộc đời mình. Bởi thế cho nên mình rất tin vào số phận.

   TM

   Reply
  • BLoc

   Gửi bạn Tocdo.

   Do đọc được lời bạn về Tệ nạng dạy thêm “Việc này làm cháu suy nghĩ nhiều trong những ngày gần đây và cảm thấy …tuyệt vọng !”. Tôi xin gửi đến bạn một chút niềm tin về giải pháp riêng của gia đình tôi về chuyện này hy vọng bạn sẽ bớt tuyệt vọng chút nào không?

   Thằng con lớn nhà tôi may mắn nó thông minh nên chuyện tôi không cho con đi học thêm “vớ vẫn” mà các thầy cô “biến chất” yêu cầu, cũng không ảnh hưởng đến kết quả học tập của nó, dù có muốn “đì” thì cũng phải có “cớ” mới làm được, còn con mình học tốt thì làm gì ai dám cho điểm thấp! Ngoài ra ở môi trường khắt khe hơn thì con mình càng được rèn luyện tốt hơn, chỉ cần mình giải đáp hợp lý để cháu khỏi mất lòng tin về Tính Công Bằng là được.

   Bạn cũng có thể đặt câu hỏi, nếu con mình không “xuất chúng” thì sao?. Vậy mìnhh sẽ kể tiếp chuyện người con gái thứ hai của mình. Trí lực nó chỉ trên trung bình một chút thôi, nhưng với bài vở của nhà trường thì cũng chỉ truyền tải những kiến thức bình thường thôi, nếu trẻ không thông minh thì mình quan tâm nhiều hơn, dành một vài ngày trong tuần để kiểm tra, bồi đắp những “lỗ hổng nhỏ” kiến thức cho cháu, đừng để lâu quá nhiều lỗ nhỏ thành lỗ to thì hỏng chuyện?

   Kết quả, những lần kiểm tra 15 phút, 1 tiết thì điểm số cháu và các bạn có đi “học thêm” là gần như nhau, chỉ hơn thua nữa điểm, chỉ có khác là bài giải cháu tự làm còn những bạn “học thêm” thì chép lại “bài giải mẫu” của “giáo viên” đã cho làm trước. Nhưng đến khi thi học kỳ, đề của trường ra, thì có sự chênh lệch điểm rất lớn, nhóm “học thêm” nếu không trúng “tủ” thì thường từ 5 đến 6 điểm là may rồi, còn của con tôi vẫn không đổi, từ 8 trở lên! Đó chính là câu trả lời để con cái mình hiểu được và tin được vào Tính Công Bằng trong học tập!

   Xã hội phần nhiều đã bị tha hóa và băng hoại mấy thế hệ, nên chuyện có nhiều nhà giáo đã thành “nhà dáo” “đâm” học trò và “chém” túi tiền của phụ huynh là chuyện không thể tránh được! Chỉ tội những học sinh một phần do cha mẹ bận sinh nhai, nên chọn cách “dạy con nộp tiền mua điểm và hai chữ bình yên” cho con mà làm cho chúng thiệt thòi về kiến thức, ỷ lại bài mẫu… chưa kể tác hại đến nhân cách về nhận thức ở các mối quan hệ Kiến thức – Điểm, Thầy – Trò,.. lệch lạc đến mức hiểu mọi chuyện đều được giải quyết bằng TIỀN và QUAN HỆ.

   Thỏa hiệp hay không, đó là do quyết định của những bậc phụ huynh chúng ta tự chọn vậy?!

   Reply
 • Nghiêm anh

  Doc comment cua chu BLoc chau hieu y cua chu …hôm 20 /12 ban BC co y muon giup chau thay ban phim.Con chu JackZhang co nha y tang qua tu hôm 18/12.trong bai binh an duoi thê ” đoc ky nguyên nhân thi ko phai la ban phim ma la cuc ( chau thay dân da ho hay goi la linh hôn cua may tinh).Chu noi chau la “tri trê” cô huu trong suy nghi…….Cung đung chu a chau nghi rat nhiêu, nêu muôn cho đia chi cua chau thi phai nho ban gui emal cho chu JackZhang hoac ban BC vi chau ko biêt gui emal, that la qua kem o thê gioi mang. Xong vi ly do nua chau đa sông o HN nên hiêu kha ky moi con nguoi ngoai đo ntn,ma đang luc nhu bây gio chau nghi moi nguoi se đanh gia la chi lam ra ve rôi di xin xo o TBCN hoac thây sang bat quang lam ho,se chui chau,ma chau cung hay tu lam moi viec 1 minh nên rât phân vân va chua quyêt đinh đuoc a_______ Nhung chau rât cô gang,nhu tôi qua hoi 1 nguoi quen ,ho noi go so 1 no se ra dâu sac-go sô 2 ra dâu huyên.Thê ma chung chau go sô 1 no ra sô 1 go mai cung vân sô 1 ko khac đuoc.Roi chau lam theo huong dân cua ban BC cung ko đuoc. Sang nay chau go đai co chuyên biên 1 chut la go liên tuc vao 2 chu d no ra chu đ – go 2 lân chu e ra đuoc chu ê -2 lân chu a no ra chu â. Viêc cua chau cung rât kho trong bôi canh nay vi cung nhu VN đang rât kho khi co 2 tu tuong : la tiên bô nêu thay đôi thi bao thu kia chi trich va chui noi nay no, ma neu giu tu tuong bao thu thi lai ko co ma dung THÂT KHO QUA CHU A. Chau cam on chu BLoc,chu JackZhang va ban BC nhe .chau thu cô gang nua xem sao.Mây bua nay chau nhân thây VN ta cung phai suy nghi vi hiên tuong goc nhin ALan nay roi vi co rât nhiêu tiêng noi tu trai tim,va khoi oc cua nhung con cuu non đang thiêu co non đê gam nhâm.

  Reply
  • Ctrung

   Dear bạn Nghiem Anh, Ctrung xin gợi ý bạn cách mà ctrung đã làm để gõ đươc tiếng Việt, coi như là cách chuộc tội chuyện trách móc hôm bữa nghen!

   Bạn thử vào Link này: http://unikey.vn/vietnam/#nav4 . Sau đó chọn nút “Down Load” và click nút “Down Load ở dưới cái biểu tương “UniKey Win 7/8 (32bit)”. để down load file về máy. Sau đó chọn Save hoặc Download (tùy theo trình duyệt internet mà bạn đang xài) và chọn đường dẫn, thư mục để lưu lại file đó (thông thường ctrung lưu trong D:\ hoặc D:\Softwares).

   Sau đó bạn click chuột vào “UniKey-4.0RC2-1101-Setup.exe” , click “Next” vào cái bảng vừa hiện ra. Chọn vào “I accept the agreement” và click next vào cái bảng thứ hai. Sau đó thì cứ “Next:, “Next” và cuối cùng là “Finish”. Bạn đã cài xong bộ gõ tiếng Việt (các phần mềm khác thường cũng tương tự).

   Giờ thì bắt đầu sử dụng thôi bạn, ctrung thường chọn “Bảng Mã” là Unicode và “Kiểu gõ” là VNI. Với kểu gõ Vni thì : 1 – sắc (sa8c1, sac81) ; 2 – huyền (huye6n2, huyen62); 3 – hỏi (hoi3); 4 – ngã (nga4) ; 5 – nặng (na8ng5) ; 6 – dấu ô,â (o6, a6) ; 7 – ơ, ư (o7, u7) ; 8 – dấu ă (a8) ; 9 – dấu Đ (D9). Và Nghiêm Anh thư sẽ là : Nghie6m anh thu2!

   Ngoài ra bạn cần để ý góc dưới bên phải màn hình (chổ cái đồng hồ) có một icon chữ “V”, nếu bạn click vào đó 1 cái sẽ thành chữ “E” và click cái nữa sẽ là chữ “V”. nếu chữ “E” bạn sẽ không gõ tiếng Việt được.

   Bạn thử xem nhé! Xin lỗi bạn chuyện hôm trước nghen.

   Reply
   • Ctrung

    Chết cha, sorry Nghiêm Anh lần nữa vì cài này “Nghie6m anh thu2!” thay số 2 thành số 7 giúp ctrung nhe! tối qua buồn ngủ quá nên gõ nhầm! :)

    Reply
  • BLoc

   Chào Nghiêm anh,

   Đọc bài này, thấy việc đánh dấu tiếng Việt của cháu là do không biết kiểu gõ mà thôi. Bạn Ctrung đang bày cho bạn cách gõ VNI mà dân miền Nam hay dùng, còn máy cháu đang ở dạng kiểu gõ Telex như vây phải gõ như sau:
   dd = đ
   oo = ô
   aa = â
   uw = w = ư
   ow = ơ
   aw = ă
   Và đánh dấu vào sau chữ:
   dấu Sắc là đánh chữ s
   Huyền là f
   Hỏi là r
   Ngã là x
   Nặng là J
   Nói chung là bấm trỏ phải vào biểu tượng của Font rồi tìm đến mục Hướng đãn là biết mọi chuyện.
   Chúc bạn thành công.

   PS: Còn chuyện bạn hiểu ý tôi là tốt rồi, nhưng cái ý “trì trệ” trong suy nghĩ lưu ý là nói cả tôi ở tróng đó nữa.

   Reply
 • Yani Tran

  (Comment viết ở bài khác nhưng thấy nó ko thích hợp nên xin phép Chú Alan post qua đây vậy)

  Các phát biểu tổng kết học sinh sinh viên toàn quốc của các vị quan chức thường hòanh tráng với những con số sv tốt nghiệp loại giỏi, đi du học, rồi thi olympic đoạt giải cao liên tục các năm, rồi nào thi rô bóc quốc té .v.v., Nhưng nhìn lại … đất nước …càng lúc càng thụt lùi, lỗi tại Ai???

  Đường cao tốc HCM-Tham Lương, công nghệ số một hiện đại nhất ĐNA (hay châu á?). Chưa chi, 3 tháng sau đã Ổ gà, ổ Voi xuất hiện, Tai nạn GT trên con đường hiện đại này ( chiếm tỷ lệ cao số 1 ĐNA so với Đường cao tốc của nước khác)
  >> Lỗi tại Ai???, còn nữa >>

  Đại lộ Thăng Long (…lên Ti di VTV1 … cắt băng khánh thành hòanh tá tràng, lại công nghệ tối tân nhất hạt nhựa công nghệ số 1 tiên tiến (hình như đem trên Sao Hỏa về) ), máy tháng sau lại ổ gà ổ voi thi nhau chen lấn. Lại còn giải phẩu để làm ống dẫn nước???
  >> Lỗi tại Ai???
  Mịa, cái vụ Đại lộ Thăng Long xem xong tức muốn ọc máu!
  Báo chí phanh phui ổi gà ổ voi, tại sao khánh thành xg còn mổ xẻ để làm ống nước?? cán bộ Quản lý dự án trả lời báo chí như quăng cục cxt vào mặt dân đen tụi mình vậy! >> Muốn đấm vô cái mặt cho nó vỡ mồm ra, cái thằng lấp liếm điếm thúi thua xa 1 con đĩ đứng đường (nhưng Ông Khắc Sĩ lại bảo, ông đấm ai thì ông chịu nhé, tôi ko bảo kê đâu đấy) Thế thôi, đành nuốt cục giận dzô bụng vậy.!

  Còn nữa, cái vụ thủy điện Sông Tranh…, lê la lấp liếm đến câu kết làm như thương dân lắm: “…có nguy cơ ko thể tích nước vì an toàn của dân vùng hạ lưu…” ???
  Sao ko nói toẹt ra là do “tham, ngu, dốt, láo…” mà có nguy cơ mấy chục ngàn tỷ đồng bỏ ra để làm di tích lịch sử hay điểm đến du lịch mạo hiểm vậy cà!?

  Lỗi tại Ai nữa vậy???

  Reply
  • Han sy

   Bạn ơi, Tp.HCM -Trung Lương – không phải Tham Lương đâu !
   Còn nữa mà, còn Đông Tây – Võ Văn Kiệt nữa, còn đường ven kênh Nhiêu Lộc nữa, hầm Thủ Thiêm, bảo tàng trăm nghìn tỷ … Tiền toàn dân nên trách nhiệm toàn dân suy ra là tại toàn dân – cho dù đó là cái khôn tuyệt vời của đỉnh cao trí tuệ, thắng lợi vẻ vang, sống mãi trong quần … chúng quang vinh muôn năm, hiện tại đang ngồi ở thiên đường mù.

   Một bác lão thành cách mạng khoe mình thường xuyên đi họp Trung Ương, hay đi thăm lăng Ba Đình. Bác bảo ở trong đó hoành tráng, lộng lẫy, 4 người canh 4 góc quan tài, có đến vài tiểu đội người sang trọng nghi lễ… Tất cả là vì cái “xác ướp Ai Cập” .Mỗi năm nghe đâu vài chục triệu USD tiền thuế đổ vào đó.

   Reply
  • Hoàng cương

   Yani Trần ! Cũng như mọi Người đang đóng thuế ,đều bức xúc với các tệ nạn như những ví dụ ở trên/// và nhiều nữa … và tại sao lại như vậy . ..Tôi chỉ nói gọn với bạn ( Đời sống Tầm gửi cho ra kết cục như vậy)

   Reply
 • Lê Đình Hồng

  Anh cứ để bài nay cho mọi người đọc vì nhiều người đọc đi đọc lại mà không biết chán .

  Reply
 • Nhat da nang

  Bác Yani Tran có vẻ bức xúc quá đà. Chuyện thường ngày ở huyện, cuối cùng lại quy vào lỗi tại toàn dân đây mà. Muốn quy vào cá nhân phải bắt đầu từ luật pháp… và cuối cùng gốc rễ là tại cơ chế mà ra cả. Tương lai phải cần 1 cuộc cách mạng để thay đổi toàn diện. Ngày đó có lẽ không còn xa.

  Reply
 • Nguyen Hung

  Chú Alan nói đúng, hai đoàn tàu chả bao giờ đâm vào nhau
  http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/102219/nguoi-dan-van-mua-vang-nhung-khong-ban-ra.html

  Vì khan nguồn cung, có doanh nghiệp còn e ngại nếu bán ra thì không biết có thể mua lại được không nên chẳng dám bán. Chính vì khan nguồn cung, theo ông Hải, có doanh nghiệp còn e ngại nếu bán ra thì không biết có thể mua lại được không nên chẳng dám bán. Có ý kiến cho rằng nếu giá vàng xuống thấp nữa thì cảnh xếp hàng mua vàng có thể tái diễn, thị trường càng khan hiếm bởi rất ít người chịu bán ra.

  Reply
 • HaiAu

  Con ko phải dân cờ bạc nhưng nghe câu ” Trên nguyên tắc, một canh bạc bịp không thể kéo dài vì số lượng người ngu thường có giới hạn. ” thấy hay quá ! Thank’ s Chú.

  Reply
 • hello

  Niềm tin còn lại
  (a) sản phẩm có công nghệ hay cá tính đăc thù để tạo một mức lợi nhuận cao; (b) đội ngũ quản lý bài bản và quan tâm đến phúc lợi của nhân viên; (c) doanh thu bền vững và dòng tiền lưu chuyển mạnh; (d) và trên hết, một tầm nhìn và tư duy sáng tạo, lâu dài cho doanh nghiệp.

  Reply
 • IJA Tu

  Bác Alan và BCA à cháu thắc mắc khong biết có phai không là CPI những tháng cuối năm 2012 phải âm(-) theo quy luật tự nhiên đúng không Bác?
  tức là giai đoạn từ tháng 05 đến 12/2012 thực chất là suy phát?
  thanks!

  Reply
 • Ha

  Bác viết hay quá ! thank bác nhiều….

  Reply
 • Nghiêm anh

  Ban Ctrung ! hôm qua tôi Down Load mai chua đuoc ban a, toi đoan sau đo chon Save hoac Down Load thi loay hoay mai cung ko biet đang nao,thôi đê mây bua nua tôi nghiên cuu va hoi thêm rôi se cai ban a.Con vê chuyên hôm truoc tôi ko giân ban đâu,khoang tuân nay tôi đoc ky cac comments co nhung y kiên trai chiêu voi đa sô moi nguoi thi tôi chot hiêu va hôi hân vi lân truoc nong giân va đa la to,vi sân choi nay co rât nhiêu nguoi o nhiêu noi khac nhau o VN ca nuoc ngoai nua,nên môi truong sông cung khac nhau,nhiêu đô tuôi cung khac nhau,cach suy nghi cung khac nhau nên minh noi đê moi nguoi hiêu y minh thi phai dân chung va phân tich may ra ho moi hiêu hêt y minh muôn noi,cai hôm tôi viêt bai bi đê nghi xoa tôi cung ko biêt vi sao lai nhu thê,va ban noi tôi cung chua biêt vi sao,mai vê sau tôi moi biêt ban muôn noi vê nuoc la tôi đa viêt______ vi cai cach nghi cua tôi ko thich su viêc gi thi đê trong bung nhung khi su viêc đo đên phai mang ra ngay ko châm trê ma hôm đo lai ko phân tich (vi tôi cung nghi noi ra la moi nguoi biêt liên)nên moi co su cô nhu trên ban a. Tôi thây ban la 1 chang trai tôt bung, thông minh sông co trach nhiêm voi moi nguoi ,cân phat huy ban nhe,hinh nhu ban la nguoi miên tây đung ko? va đang o đâu đo o SG co đung ko?
  Va tât ca chung ta cung co 1 nhiêm vu nhu BAN CO BIÊN PHAP RÔI o trên đa noi la : Muôn keo cai xe o duoi đâm lây nay chi con 1 cach duy nhât cu ” phê va tu phê ” thât manh la xe tu nô may lao lên bo va chay.
  Cu thê ma lam. Miên ban
  Ban Ctrung co đông y ko?thi tiêp tuc nhe.Chao ban chuc ban noel vui ve, thât thoai mai nhe.

  Reply
  • Ctrung

   :). Bạn Nghiêm Anh nói đúng rồi, Ctrung gốc lúa , đang kiếm ăn ở SG. Còn chuyện tốt bụng, thông minh ctrung phải suy nghĩ lại chút xíu đã… hiii. Ctrung đồng ý với bạn, chúng ta cùng cố gắng nhé!
   Chúc bạn vui vẻ thoải mái và sớm giải quyết được những khó khăn của mình.

   Reply
 • Bandat

  Hay là bác quá mệt mỏi rồi, Việt Nam là thế, bao nhiêu lần nguy ngập mà vẫn sống và sống tốt

  Reply
 • Gia Le

  Dự đoán ư? Thì vẫn ‘Phát triển nền kinh tế thị trường theo định hướng XHCN” chứ còn dự đoán, dự cảm gì ở đây nữa! Tuy nhiên cũng xin có vài dự đoán nho nhỏ cho có lệ :
  1. Tình trạng M&A giữa các NH sẽ diễn ra nhanh và mạnh hơn trong đó NHNN nắm vai trò chủ xị và như vậy mục tiêu đã hoàn thành theo định hướng. Các đại gia NH ngồi ngẫm lại : mình đã bị lừa bởi chiêu : lấy mỡ nó rán nó ! nhưng đã muộn.
  2. Tỷ lệ thất nghiệp tăng cao nhưng lạm phát vẫn tại vị và có phần…tiến lên!
  3. Các Ngân Hàng trở thành…ông chủ “bất đắc dĩ” của những dự án “bất động” hoành tráng!
  4. Các loại thuế, phí mới sẽ…trăm hoa đua nở!
  5. ……………………………………………………………..

  Reply
 • Minh Dũng

  http://vneconomy.vn/20121226022623133P0C9920/nam-2013-va-co-may-cua-nen-kinh-te.htm
  Gửi mọi người bài viết cũng khá hay theo quan điểm của tôi,

  Reply
 • chibach

  Ts. Nguyễn Đức Hưởng, Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Bưu điện Liên Việt có ý kiến tuyệt vời phá băng BDS: “nếu cho phép mở casino, như một điểm là quận 2 của Tp.HCM, nhà đầu tư nước ngoài có thể rót 10 – 12 tỷ USD để mua lại, thậm chí họ đã lên kế hoạch. Giả sử vậy, những người có đất ở quận 2 bán xong, họ sẽ mua nhà đất ở chỗ khác. Tương tự là cho mở tại Hải Phòng, Hà Nội… Cầu bất động sản như vậy đã lên rồi.”
  http://vneconomy.vn/20121227012311143P0C9920/kich-cau-qua-von-uu-dai-va-casino.htm

  Reply
 • cu tít

  Không thay đổi thể chế thì tái cơ cấu kinh tế rồi lại hẹn gặp lại … trong những lần chìm sau

  Reply
 • Anh Alan Phan kính!
  Theo ngu ý của Tư tôi, vì Đảng CS VN dựa trên 4 cột trụ , trong đó có 1 cột là kinh tế quốc doanh nên chính phủ sẽ phát hành thêm tiền bơm ra từng đợt vừa bơm vừa dòm chừng, để bịt các lỗ thủng các tập đoàn, các vị quan chức gây ra ở các ngân hàng … mọi đổ bể sau này ( 2 , 3 năm sau ) có người khác dọn, con cháu chúng ta vốn dĩ còn trẻ , năng động, nó sẽ có cách gỡ và trả được nợ.
  Kính chúc A luôn khoẻ và luôn can đảm cho toa thuốc đắng cho kinh tế Việt, có lẽ họ không làm theo toa của Anh, nhưng dù sao cũng có ích cho những người trung thực và con cháu chúng ta sau này.
  Kính Anh.

  Reply
 • Đồng Trung Tín

  Vấn đề ở đây không phải là chúng ta nắm rõ tình hình thế nào !
  hay chúng ta tiên đoán được đến đâu…..
  Cốt yếu là nằm ở các vị mà trên vai gắn bông lúa vàng, !
  là lãnh đạo thì cũng là con người, chúng ta ai cũng có thiếu sót…nhưng cái chính, là nếu làm lãnh đạo thì phải có cái nhìn khách quan, suy nghĩ rộng mở và tiên đoán được hướng đi cho đất nước.
  chiện bây h mới nói thì ko phải xa lạ gì ! hầu như năm nào, chúng ta đều nhắc đến tham nhũng….nhưng có mèo nào chê mỡ đâu.
  Không phải dân ko biết ! mà biết thì nói với ai đây…cho nên làm kinh tế thời này thì làm tư nhân và dè chừng….
  haiz tôi đang sống trên đất mẹ…nhưng những người anh, em, những chú bác tôi họ không xem nhau như người thân nữa rồi !

  Reply
 • Tuấn Anh

  Thời thế tạo anh hùng !

  Vẫn biết là thời loạn, nhiều vấn đề bất cập. Nhưng lo lắng buồn rầu chỉ trích có lẽ không hay bằng hành động tích cực.

  Trong thời loạn mới là môi trường thủ thách mài giũa con người. Ngày xưa chiến tranh đói kém loạn kiểu khác, ngày nay hòa bình nhưng loạn kiểu khác, vấn đề là lựa chọn của mỗi người thôi.

  Xin hãy sống tốt và có ích dù sự đời có ra sao.

  Cảm ơn trang web này, một website thú vị và bổ ích !

  Reply
 • Nghiêm ánh

  Mấy hôm vừa rồi người ta làm cho chiếc xe rung lắc nhẹ và lại chìm sâu hơn môt chút ,như các cụ xưa vẫn nói “đánh bùn sang ao”mà thôi.Không biết cũng là một con người cũng ăn uống như nhau mà cái đầu lại ấu trĩ như thế không biết.lại thêm một năm đói kém.
  Như bạn Minh Dũng ơ trên đã nói năm 2013 …..có khi lại là “cơ may ” Đấy các bạn ạ.

  Reply
 • Nghiêm ánh

  À cháu đã thấy bài viết của chú BLoc rồi,hôm nay cháu gõ theo cách chỉ của chú và bạn DDD đây,nhưng mà hơi bị lâu.Mấy hôm vừa rồi một phần vị bận phần nữa có đi hỏi nhưng khi thực hành đownt load rên máy tính chung thì cái máy tính đó bị khóa nên không học được gì . Thôi mấy hôm nữa cháu lại hỏi người khác và phải cài cho bằng được như bạn Ctrung chỉ dẫn nhé.
  Và đó cũng là cái trì trệ về nét của cháu đấy chú BLoc ạ. Nhưng mà có lý do chính đáng nghe.
  Rất cám ơn mọi người.

  Reply
 • Trịnh Minh Tuyên

  Tình hình này năm 2013, phải nổ lực làm gấp đôi mới đủ chi phí nuôi gia đình và duy trì công ty rồi đây.

  Reply
 • KIM

  DỰ ĐOÁN 2013 ĐÂY :
  RỒNG BAY ĐỂ LẠI TRỜI ĐEN TỐI .
  RƯỚC RẮN VỀ ĐÂY LẠI CHẾT THÔI !!!

  Reply
 • Pham

  Sáng nay dậy sớm & đọc được bài báo trên FT ” A delayed take-off” nói về kinh tế Philippines . Tôi tưởng tượng khoảng 50 (hay hơn 70, 80) năm sau sẽ có một bài báo tương tự nhưng về kinh tế Việt Nam. Hi vọng điều đó sẽ đến với nước ta.

  Reply
 • Ủn Ỉn tướng công

  Khi không biết đích đến thì con đường nào cũng đến đích .. đích bán vợ đợ con người ta..!.?. vì tương tự trong canh bạc, mình đang đánh cược bằng tiền bác hàng xóm, … hết tiền..?… chuyện nhỏ ! bác hàng xóm sẽ ký sổ nợ IMF hoặc đẳy vợ con vào nhà hàng tàu làm osin ở đợ suốt kiếp !.. còn mình chỉ cần nghiêm khắc nhận trách nhiệm chính trị là xong, tắt đèn làm lại .!..những món nợ khổng lồ đã có hậu duệ anh hàng xóm gánh vác, còn ta ?..tiền bao la bát ngát kho vô tận … điều hành kinh tế vĩ mô mà vĩ mu tù mù vì trình độ có hạn chứ không phải dốt nát, là ta phải nắm đàng cán bởi vì ta có quyền thế nên phải quyền biến và nhất là phải lì mặt như đã đứt dây thần kinh mắc cở, thực hành câu “tỉ phú do can, triệu phú do cần ”
  Nếu cứ tiếp tục thua hòai vì lợi ích nhóm, vì sân sau tuồn về nhà làm của riêng và vì phe ta lấy xâu căng quá, ..thì cùng hợp ca bản sonat bên hồ hoàn kiếm và tiết mục đội chân dài múa ballet .. “cái chết của con thên nga ” ..
  Đấy ! kinh tế 2013.. không cần phải siêu việt như bác Alan … ta cũng có thể thấy kinh tế Việt Nam như hoạt cảnh 5 thằng ngố trên chiếc xe … đang loay hoay giữa vũng lày bô xít , càng nhấn ga mạnh thì càng mau gặp bà cố…!!!

  Reply
 • Đinh Bạt Vinh

  Hôm nay cháu thấy bác dự đoán là “không còn gì để dự đoán” là sai. Cuối 2013 và đầu 2014 bất động sản ở Việt Nam sẽ trở lại phục hồi. Do bác nhìn theo con mắt của chuyên gia kinh tế thế giới là như thế. Nhưng ở VN thì không thể có tiến sỹ nào có thể đoán được. Bởi bất động sản chủ yếu là của quan chức. Họ sẽ không bao giờ để mất tài sản của mình. Cho dù để mất bất cứ thứ gì thì họ vẫn cố giữ tài sản của họ. Sói không bao giờ nhường thức ăn cho loài cừu đâu. Họ sẽ huy động tất cả nguồn lực kể cả tiền xương máu để lấy lại. Cháu tin là thế. Bác cứ chờ đó xem.

  Reply
  • Han Sy

   Ây dzaa, bong bóng sắp nổ, giờ bơm thêm chắc thành pháo! Theo bạn nói thì tết năm sau xác pháo đỏ đường, tang thương ngập lối!

   Reply
  • JackZhang

   …chờ tới tết Công gô là mọi chuyện đâu vào đó…chính vì cái tư duy “chiến thắng” sẽ nuôi sống xứ này thảm hại…dự đoán các GS tiến sỹ “lý luận đường lối” sẽ làm mọi “mặt hàng” gia tăng vì khủng hoảng hết thảy mọi thứ…riêng “mặt người” sẽ xuống giá tiếp…

   Reply
 • JackZhang

  Nhân bài mới đăng http://www.gocnhinalan.com/bai-cua-khach/9-tin-cho-nm-2013.html Vân Anh đang mầy mò và phán quyết thay cho nhận định của PhD Phan trong 9 điều Ok cả riêng điều trồng cỏ của người Việt kỳ này bị “mất giá “rồi … anh Sam ác hơn thẳng Tàu

  Reply
 • Yani Tran

  Chú Sam sợ quốc gia nào nhất trên cái thế giới này???!

  Người Nhật “Nói là làm” ( tự sát bằng cách dùng đoản kiếm đâm vô bụng …>> chết), đánh nhau như trận “trân châu cảng” củng làm người Mỹ khiếp vía. Vậy Nippon có đáng để chú Sam sợ ko? vậy mà họ chỉ xếp vị trí thứ 3!

  Xếp thứ 2, mọi người có đoán là nước nào ko? Đó là Trung Quốc? Vì sao ư? Đơn giản là Trung Quốc của Pác Mao “Không nói mà làm” ( thế thì Nippon là cây đinh gì!?)

  Xếp thứ 1, Đố mọi người biết là Quốc gia nào đoạt giải Quán quân!?
  Xin thưa với mọi người, đó là anh có First name is …, Middle name is /// and Last name is VN
  Các bác có thắc mắc là tại sao Người Mỹ lại sợ VN nhất trên thế giới này ko? Vì cuộc chiến “1954-1975″ ưh?
  Ko, Đơn giản chỉ bởi vì VN là cái thằng “Nói 1 đằng làm 1 nẻo” ( Vậy nên, Nippon + China chả là cái đinh gì!?)

  Reply
  • Quảng Nam

   VN ơi vì ai nên nỗi… Xấu hổ… Giống cỏ dại lan tràn từ Xiberi
   Chúng ta hãy cùng nhau giữ lại những hạt mầm quý của dân tộc này.

   Reply
 • trinhtran

  đang tử thủ như bắc Triều Tiên hâhhahha

  Reply
 • Dat

  Khi chính phủ bắt đầu ăn cắp thu nhập của chính mình bằng cách ngấm ngầm móc túi 89 triệu bà vợ, thế thì 2013 cũng chả mấy sáng sủa @@!

  Reply
 • Họ Lê

  Chú Alan Phan có cái nhìn về tình hình VN rất sâu sắc. Cảm ơn chú về những bài viết

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top