Kẻ cắp gặp bà già Reviewed by Momizat on . Vấn nạn lớn nhất của anh trong thời đại kim tiền và đám mây kiến thức (cloud computing) này là anh chưa định vị rõ ràng vai trò của mình trong màn kịch của thế Vấn nạn lớn nhất của anh trong thời đại kim tiền và đám mây kiến thức (cloud computing) này là anh chưa định vị rõ ràng vai trò của mình trong màn kịch của thế Rating:
>>Trang chủ » Khu Vườn Của Alan » Kẻ cắp gặp bà già

Kẻ cắp gặp bà già

Vấn nạn lớn nhất của anh trong thời đại kim tiền và đám mây kiến thức (cloud computing) này là anh chưa định vị rõ ràng vai trò của mình trong màn kịch của thế giới. Anh sẽ thủ vai kẻ cắp hay bà già? Hay chỉ là một nạn nhân lương thiện và ngu dốt? Bi kịch sẽ xẩy ra khi người nham hiểm và mê tiền lại không biết làm kẻ cắp hay bà già.

Kẻ cắp gặp bà giàTrong tiểu thuyết hay phim ảnh, những câu chuyện về kẻ cắp đụng phải bà già có những tình tiết luôn gây thú vị cho người xem. Tuy vậy, những mẩu chuyện kẻ cắp-bà già xẩy ra hàng ngày trong thực tế  của đời sống cũng không kém phần hào hứng. Đây thực sự là những liều thuốc cười cần cho tim mạch.

Ngân hàng Âu Mỹ và Hy Lạp

Trong những xứ sở đã phát triển có tình trạng tiêu xài bê bối nhất từ chánh phủ đến người dân phải kể đến Hy Lạp. Trước khi gia nhập Liên Hiệp Âu Châu (EU), các ngân hàng quốc tế thường né tránh nợ công xứ này và không nhà đầu tư nghiêm túc nào có thể tin tưởng vào sự bền vững của đồng drachma. Chánh phủ Hy Lạp luôn luôn thiếu hụt về ngân sách và cử tri Hy Lạp luôn luôn thiên về các ứng cử viên xã hội (thích quốc doanh hóa các xi nghiệp thành công và tái phân chia tài sản tư nhân bằng thuế vụ hay bội chi cho các chương trình chánh phủ).

Kết qủa sau cùng là một nền kinh tế tụt hậu so với các quốc gia khác ở Âu Châu và những doanh nhân hay các tài năng về mọi ngành thuờng có khuynh hướng rời bỏ Hy Lạp để đi lập nghiệp ở các xứ khác. Nhửng người còn lại thì tìm đủ mọi cách để bòn rút tiền từ chánh phủ và có một câu nói phổ thông ở đây là,”Nếu bạn đóng thuế thì chắc bạn không phải là dân Hy Lạp.” Tuy vậy, sự suy sụp của tài chánh Hy Lạp không trầm trọng lắm vì nợ vay của nước ngòai hiếm và tốn kém.

Mọi chuyện đều thay đổi vào năm 2001, sau khi Hy Lạp gia nhập Liên Hiệp Âu Châu (EU) và bắt đầu sử dụng đồng Euro như bản vị chính. Các kẻ cắp đánh hơi và nghĩ đây là một miếng mồi ngon. Kẻ cắp số 1 là tập đòan Goldman Sachs và các kẻ cắp nhỏ hơn như Credit Lyonnais, BNP, Deutsche Bank, UBS…chạy theo sau bước chân đại ca không cần suy nghĩ.

Trước hết, báo cáo tài chánh công của Hy Lạp không đủ tiêu chuẩn để thỏa mãn đòi hỏi pháp lý của EU, nên Goldman Sachs phải tư vấn cho họ cách thức để dấu nợ và thổi phồng số liệu tốt nhằm mục đích vay tiền qua trái phiếu. Sau đó, Goldman Sachs phân phối các trái phiếu này cho đàn em là các ngân hàng Âu Châu. Mọi người hạnh phúc. Chánh phủ Hy Lạp có số tiền lớn để tiêu xài thỏai mái, người dân và cò dự án hưởng bao nhiêu là lợi ích từ những chương trình tiêu xài ngắn và dài hạn, các ngân hàng Âu Mỹ thu về bao nhiêu là phí tư vấn và phí phát hành trái phiếu.

Nhưng giống như chuyện tiểu thuyết, ngày vui lúc nào cũng chóng tàn. Mọi người quên đi một chi tiết rất nhỏ nhặt: nợ đáo hạn thì phải trả. Các kẻ cắp quên nhắc nhở các quan chức chánh phủ điều này; và đa số người dân cũng nghĩ rằng họ không liên hệ gì đến việc trả nợ khi họ bỏ phiếu chấp nhận những khỏan vay. Nhưng bà già Hy Lạp cũng không vừa. Họ nói với kẻ cắp là họ sẽ tuyên bố phá sản và để mặc cho các ngài ăn cắp lo liệu.

Các ngân hàng Âu Mỹ sợ tái người. Mất đi hơn 400 tỷ dollars sẽ khiến vài ngân hàng cỡ lớn đi theo Lehman Bros ra nghĩa địa và các vị giám đốc ngân hàng sẽ mất job, mất nhà, mất xe, mất vợ, mất nhân tình. Họ thống nhất lại và lobby các chánh phủ Âu Châu phải bỏ tiền ra cứu trợ Hy Lạp. Gói tài trợ năm 2010 với 160 tỷ dollars không đi đến đâu, và gói thứ nhì 170 tỷ dollars giữ tình hình tạm yên lúc này. Tuy vậy, với số nợ lên đến 580 tỷ dollars hoặc hơn nữa (khỏang 150% của GDP) và lãi suất hơn 14%, Hy Lạp sẽ chẳng bao giờ trả nổi hết nợ. Vấn đề có phá sản hay không chẳng còn là “câu hỏi” nữa, mà đề tài bây giờ là “khi nào thì phá sản”.

Ít nhất, các kẻ cắp trong chuyện này, cũng đã “đẩy cây” 330 tỷ dollars cho người dân các nước Đức, Pháp…đóng thuế trả dùm Hy Lạp.

Chánh phủ Mỹ và Trung Quốc

Trong câu chuyện này, thật khó mà biết ai là kẻ cắp, ai là bà già? Kẻ nửa cân, người tám lạng? Lịch sử bắt đầu khi Mao Trạch Đông nắm quyền ở Hoa Lục vào năm 1949. Người Mỹ hỏang sợ nghĩ là con rồng Tàu đã trổi dậy. Tuy nhiên, Chủ Tịch Mao lại trở thành người bạn tốt của đế chế Mỹ bằng cách kềm hãm Trung Quốc trong 30 năm dài với một chánh sách kinh tế tập trung và thóai trào. Trong khi những công dân Tàu ở các nước nhỏ bé như Đài Loan, Hồng Kông, Singapore…học cách làm ăn của Âu Mỹ và tiến nhanh để bắt kịp người da trắng về thu nhập, thì Hoa Lục lại thoi thóp với lợi tức không quá 200 USD mỗi đầu người mỗi năm (1975).

Năm 1972, kinh tế Mỹ gặp khó khăn khi đà phát triển bị tắc tị với chính sách dầu hỏa của OPEC, với chiến tranh Việt Nam và với một thị trường nội địa đã bão hòa. Kissinger, đại diện cho nhóm quyền lực Do Thái, thúc đẩy Nixon bắt tay Hoa Lục để các “kẻ cắp” có cơ hội tiến vào một thị trường 1.2 tỷ dân. Muốn làm một nhân vật lịch sử và cũng bắt đầu gặp rắc rối với cử tri vì kinh tế, Nixon hăng hái “mở cửa” Trung Quốc. Mao và các đồng chí cũng hờ hởi vì đất nước đã quá tiêu điều sau cuộc cách mạng văn hóa vĩ đại. Vả lại, “bà già” cũng chẳng có gì để mất.

Bà già đón nhận rồi tìm đủ thủ thuật để bòn rút và gặm nhắm tiền nong và công nghệ của kẻ cắp. Bà trở thành kẻ cắp chuyên nghiệp. Sau 30 năm, Trung Quốc giữ giá lao công và tỷ giá hối suất rẻ mạt để các nhà tư bản Âu Mỹ vui vẻ đầu tư và mở cửa thị trường cho hàng hóa Tàu. Các chính trị gia Âu Mỹ cũng hoan hỉ vì cử tri họ có một đời sống sung túc hơn nhờ giá quá rẻ của hàng hóa. Thêm vào đó, tiền Trung Quốc kiếm được từ xuất khẩu lại quay về Âu Mỹ qua việc mua trái phiếu của các chánh phủ Âu Mỹ và các khỏan tiền “rửa” của các đại gia Trung Quốc.

Tuy nhiên, kẻ cắp và bà già luôn luôn quên những chi tiết nhỏ nhặt rất bất tiện. Một là nợ lúc nào cũng phải trả khi đáo hạn. Hai là khi anh cho một “kẻ cắp” vay, thì rủi ro mất tiền là điều không sao tránh khỏi.

Trong 35 năm qua, chánh phủ Trung Quốc đã lợi dụng sức lao động của hơn tỷ người dân để kiếm được hơn 4 ngàn tỷ dollars cho quỹ ngọai hối. Các đại gia và quan chức Trung Quốc cũng thừa nước đục để “câu” hơn 1.8 ngàn tỷ dollars (ước lượng trên các mạng Internet). Con số này đã bốc hơi hết 720 tỷ khi Mỹ áp dụng chính sách hạ giá dollar (khỏang 12%) trong 3 năm qua để kích cầu kinh tế nội địa (thực ra là để cứu các ngân hàng Âu Mỹ). Hiện nay, các công ty thẩm định tín dụng như Moody, S&P, Fitch…dọa là sẽ hạ cấp tín dụng của trái phiếu quốc gia Mỹ; và đảng Cộng Hòa cũng như phong trào Tea Party cũng đang áp lực để Obama không thể vay thêm tiền cho chánh phủ. Đồng dollar sẽ mất thêm khỏang 18% nữa nếu 1 trong 2 điều này xảy ra.

Dĩ nhiên, khi nền kinh tế quá tùy thuộc vào thị trường xuất khẩu và túi tiền tiết kiệm có thể bay hơi theo đồng dollar, thì kẻ cắp Trung Quốc lại trúng kế của bà già Mỹ. Thế gộng kềm tạo ra sự đổi ngôi liên tục giữa hai siêu quái này.

Chuyện chúng mình

Một doanh nhân trẻ kể với tôi những thành công và thất bại của anh ta trong 10 năm qua và xin ý kiến vì anh muốn tìm một định hướng mới cho sự nghiệp. Tôi khuyên anh nên đọc đi đọc lại binh pháp của Tôn Tử và chiến thuật của Machiavelli nếu muốn thắng trên thương trường. Nếu anh chỉ muốn làm người tử tế và văn minh, thì nên đọc sách Lão Tử và Og Mandino. Vấn nạn lớn nhất của anh trong thời đại kim tiền và đám mây kiến thức (cloud computing) này là anh chưa định vị rõ ràng vai trò của mình trong màn kịch của thế giới. Anh sẽ thủ vai kẻ cắp hay bà già? Hay chỉ là một nạn nhân lương thiện và ngu dốt? Bi kịch sẽ xẩy ra khi người nham hiểm và mê tiền lại không biết làm kẻ cắp hay bà già.

T/S Alan Phan là Chủ Tịch Quỹ Đầu Tư Viasa tại Hong Kong và Shanghai. Du học Mỹ từ năm 1963, ông đã làm việc tại nhiều công ty đa quốc gia ở Wall Street và phát triển công ty Hartcourt của mình thành một tập đoàn niêm yết trên sàn Mỹ với thị giá hơn 700 triệu dollars. Ông sống và làm việc tại Trung Quốc từ 1999. T/S Phan tốt nghiệp BS tại Penn State (Mỹ), MBA tại American Intercontinental (Mỹ), Ph.D tại Sussex (Anh) và DBA tại Southern Cross (Úc). Email của ông là aphan@asiamail.com và Web site cá nhân là www.gocnhinalan.com.

T/S Alan Phan, Chủ Tịch Quỹ Đầu Tư Viasa  

Bình luận (29)

 • kẻ ngù ngờ

  Kính gửi bác Alan Phan: cháu bái phục tư duy sắc bén và lối viết hóm hỉnh của bác. Mong được đọc thêm nhiều chia sẻ để chúng cháu có thể tiếp thu phần nào trí tuệ của bác. Kính chúc bác sức khỏe, làm ăn phát đạt.

  Reply
 • Hieu

  CHÀO TIẾN SỸ ALAN PHAN !
  ÔNG CÓ THỂ DẠY TÔI SỰ KHÔN NGOAN VÀ ĐỔI LẠI TÔI LÀM VIỆC KHÔNG CÔNG CHO ÔNG TRONG VÒNG MỘT NĂM?

  Reply
 • Alan Phan

  Chao ong!
  Chac ong chua doc bai “Khong co bua an nao mien phi” tren http://www.gocnhinalan.com? http://gocnhinalan.com/Details.aspx?id=54
  Toi san sang tra luong rat cao cho bat cu ai co the dem ve cho toi mot loi nhuan gap 3 lan so luong cua ho.
  Thuc tinh, toi cung dang di san nhung “khon ngoan” nhu ong.
  Ong co y nghi gi sang tao khong?
  Best

  Reply
  • ricky tran

   chau thuc su an tuong vi cau tra loi cua chu ! noi that la chau rat rat dam me lanh vuc quy dau tu cua chu ! truoc day nguoi chau than tuong nhat la warrent buffet. nay thi la chu ! chau cam ket voi ban than trong 10 nam nua. chau se so huu mot quy dau tu nhu vay chu ah !
   con comment tren cua chu . chau tu tin noi rang : neu co gang thuc su thi hoan toan co the lam duoc ! day la mot cau tra loi bang ly tri chu khong phai la hung phan nhat thoi dau nha chu ! tham chi la gap 10 chu ko phai gap 3 dau nha chu :)
   nhan tien day chau cung muon trinh bay voi chu la chau co nhan duoc mot so du an can goi von dau tu ! chau ko biet la quy viasa co quan tam ko ?
   neu chu co quan tam. xin hay lien he voi chau qua thong tin lien he nhu sau :
   email : trandangtrungnghia@hotmail.com
   mobile: 0945.70 50 96
   Cam on chu va mong nhan hoi am tu chu !
   Ricky Tran

   Reply
 • BHV

  Tôi hiện đang công tác trong lĩnh vực phát triển cộng đồng cho các nhóm yếu thế (trẻ đường phố, người di cư). Hôm nay, tôi được đọc bài viết “Kẻ cắp gặp bà già” của ông, tôi rất cảm ơn sự chia sẻ của ông trong bài viết. Bài viết đã đem tới cho tôi một hướng mới trong lĩnh vực phát triển tôi đang làm và nghiên cứu.

  Reply
 • Sea

  Quả thật là một nhà kinh tế với lý luận của một nhà triết học vô cùng sắc bén và hài hước!! Đọc câu cuối, làm cháu điêu đứng vì không rõ mình đang ở vị trí nào hay rõ hơn là không có cách gì xác định được vị trí của mình. :-)

  Reply
  • ttmai

   Hay nhưng Vĩ mô quá ! Lũ chúng ta chỉ ngủ trong giường chiếu hẹp với những giấc mơ con.

   Reply
 • hien pham dinh

  Chào Ông.
  Ông có thể cho kẻ cắp nầy mượn tiền được không, tôi có thể đem lại cho Ông 200% lợi nhận trong 2 năm đó. Nếu ngày nào bà già VN sập tiệm tôi sẽ trả lải 500%.
  xin chào.

  Reply
 • Man

  Chào TS Alan Phan,

  Cảm ơn TS đã cung cấp các bài viết rất thực bằng chính trải nghiệm và kiến thức của TS.

  Mong TS có nhiều bài viết hơn nữa!

  Trân trọng.

  Reply
 • phantom

  Đó là làm ăn qui mô giữa các quốc gia với nhau,xét qui mô nhỏ khi có một số tiền trong tay và quyết định kinh doanh cũng phải cận thận xem xét đối tác làm ăn.Một đối tác không đáng tin cậy và thiếu năng lực lúc đó như trên phân tích chúng ta sẽ phải xem xét vai “kẻ cắp hoặc bà già”.Nhưng nếu gặp một đối tác tin cậy,có năng lực khi đó việc làm ăn sẽ trên cơ sở cộng tác đôi bên cùng có lợi.Nếu nước Đức và Nhật Bản làm ăn với nhau có lẽ sẽ khác! Dù sao đi nữa điều quan trọng là phải nắm vấn đề.

  Reply
 • Thanh Tung

  Bài viết hài hước, trong cái hài vẫn có cái đúng.
  Không biết chú từng sắm vai nào? Bà già hay kẻ cắp? Or both?

  Reply
 • TraPham

  Một bài viết rất hay với những kiến thức rất sâu và rộng, cộng với đó là khả năng lý luận của một triết gia.
  Tôi rất hâm mộ ông TS Alan.
  Chúc ông thật nhiều sức khoẻ để còn viết phê bình cho nhiều kịch bản “kẻ cắp bà già” version mới.
  Trân trọng!

  Reply
 • BC

  Tôi ở Mỹ, là SE, sau khi mất việc, tôi bắt đầu ra làm nghề tự do. Với số vốn ban đầu là $500K, sau 3 năm, giờ tôi có tổng tài sản khoảng $3 Mils. Như thế có gọi là thành công không? Ông có thuê tôi không? Tôi biết chơi chứng khoán, BĐS và nhiều thứ nữa.

  Reply
  • Alan Phan

   Lấy $3 triệu của bạn ra mà chơi…đừng dụ khị

   Reply
   • BC

    Nói giỡn thôi chớ tôi có hãng riêng, tự làm, tự đầu tư lấy. Vốn đang nằm trong BĐS ở SJ, CA. Tôi gom lúc đáy BĐS Feb, 2009 nên giờ cũng an nhàn rồi. Tôi không dụ ông đâu, đừng lo.

    Tôi chỉ là thấy ông giỏi nên mới muốn đầu quân cho ông thử xem ông xếp cho tôi 1 vị trí như là janitor chẳng hạn. Dân gian có nói thà làm lính người khôn còn hơn làm thầy người dốt. Đúng không?

    Chúc ông luôn mạnh khỏe và viết thêm nhiều bài hay nữa nhé. Tôi thích đọc bài ông viết vì ông biết nhiều chuyện khá sâu.

    Một độc giả của tất cả các bài viết của ông.

    Reply
    • JackZhang

     maxim: “Tiên học LỄ, Hậu học VĂN” nói thật và không giỡn.

     Reply
     • BC

      Thưa Ông JackZhang,

      Sao Ông lại thích kê tủ đứng vào miệng người khác thế nhỉ? Ông khỏi cần lo tôi không thuộc câu “tiên học lễ, hậu học văn”. Tôi là thế hệ giao mùa giữa Nho học và Tây học. Còn sót lại chút Nho nào của thế hệ Ông Cha, tôi lượm hết và không bỏ sót, ông đừng lo.

      Thế Ông có biết câu “tre già măng mọc” không? Sở dĩ tôi buông lời chọc ghẹo Bác Alan vì tôi đọc đâu đó lời bình của Bác ấy rằng thì là chỉ mướn người có thể tạo ra lợi nhuận gấp 3 lần lương Bác ấy trả cho người ta khi người ta ngỏ lời, tôi nghĩ chắc là cũng giỡn thôi, rằng họ muốn được làm việc cho Bác ấy.

      Thực sự lúc đó tôi có cảm giác Bác ấy thành công, Bác ấy giàu có nên Bác ấy cao ngạo hơi quá đáng nên mới viết về tiểu sử của mình để nếu Bác ấy nếu có nhận tôi về làm việc thì cũng thỏa cái tự ái không được người lớn cho lắm của tôi thôi. Thực lòng mà nói khi ấy tôi chưa hiểu nhiều về Bác ấy lắm. Nay tôi đọc thêm nhiều bài trong quá khứ Bác ấy viết, tôi thích và cảm nhận được cái tâm của Bác ấy đối với thế hệ trẻ chúng tôi rồi nên từ nay về sau sẽ có những lời bình khác hơn. Tôi không bao giờ phủ nhận rằng mình được Trời ban cho nhiều thứ, cho từ bề ngoài đến cả tâm hồn và cả bộ óc…Chính vì lẽ đó, tôi không thích người nào đó quá ư là cao ngạo khi ỷ là mình giàu có và thông minh hơn người.

      Luật nhân quả có nói khi ta gieo nhân nào, ta sẽ gặt được quả đó. Chính vì thế, với tôi, tôi không bao giờ gieo hạt đắng trong đời, không khinh khi, cợt nhạo người thua mình. Không có sự kém cỏi, chỉ qua là thời vận. Tôi chỉ cười cợt người nào quá ư là cao ngạo. Núi cao cũng có núi cao hơn cơ mà. Và một ngày nào đó, biết đâu núi có thể thành sông, thành biển…Cười là thế thôi, nhưng trong lòng tôi cũng khâm phục người giỏi hơn mình và cố gắng để một ngày nào đó chứng tỏ cho họ thấy họ đã nhận xét không đúng về mình. Tôi không chỉ nói miệng mà tất cả điều tôi nói đều là sự thật vì nhân gian cũng có nói “cây kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra”. Hơn nữa rất nhiều người biết tôi trong cộng đồng ở SJ, CA, và một số trong số họ cũng sinh hoạt ở trong đây và trong một số website khác nữa.

      Thôi thanh minh thế cũng đủ rồi, vì dù sao khi 1 người đã ác cảm với mình thì dù cho mình có tốt gấp ngàn lần hơn thế, họ vẫn cho là vô giá trị.

      Cũng không thể quên 1 lời chúc sức khỏe, vạn an như ý nhé.

      BC

 • quanghien

  T/S có cài nhìn rất tổng thể và hình như mỗi khi viết một chuyện ví von nào đó là y như rằng có chuyện tày đình ( vụ Tổng gd …. 1 trong 5 tiến sỹ), thật bái phục nguồn thông tin.

  Reply
 • mienga

  Chao Bac,

  Chau rat nguong mo tai nang cua Bac.Doc nhung bai cua Bac viet chau nhin ra duoc rat nhieu dieu.Dung la Ke Cap thi luon gap Ba Gia va Ba Gia thi cung chi choi duoc voi Ke Cap.Chau tin rang minh khong phai la ke luong thien ngu dot.Bac co biet la cuoc doi cua Chau chi di tim chan ly de co duoc chan ly thi chinh chau phai dan than vi khong co bai hoc nao mien phi ca. Chau chi tiec 1 dieu la du da phai dong hoc phi rat dat de co duoc bai hoc dang gia nhung chau lai khong the nao thuc hanh duoc tren chinh dat nuoc cua minh. Chau lam viec trong co quan hanh chinh viet nam.Moi dong gop deu vut vao sot rac neu khong ca ngoi chinh quyen.Thua Bac : ”co phai than su that thi khong bao gio chet, nhung nguoi noi ra su that thi phai chet khong a?”.Chau da nhieu lan noi len su that ve chinh kien cua minh va chi mong duoc chet ma chua chet duoc. Cuoc doi nay dai qua ma chau thi mai la ke lac long giua dan toc cua chinh minh.

  Reply
 • viet pham

  Chú Alan kính mến!
  Cháu đang làm chủ 1 công ty nhỏ tư vấn về nhà đât (Website: luatphamviet.com), đây là nghề buôn nước bọt thôi nhưng cũng đủ sống. Cháu có 1 ý tưởng này mong chú và các anh em xem có được không và chỉ dạy thêm. Đó là:
  - Thành lập 1 trang web chuyên thu thập các thông tin về bệnh án của bệnh nhân theo mô hình Wikidepia, theo đó mỗi người chỉ cần góp 10 nghìn đồng để duy trì. Cái này sẽ giúp giảm thiểu những rủi ro cho bệnh nhân và bác sĩ khi chữa bệnh.
  Thực ra cái này đã có từ lâu tại Mỹ và ở Việt Nam cũng có nhưng rất manh mún.
  Theo kinh nghiệm của bác và các anh chị có thể thực hiện được không? Thực hiện như thế nào cho hiệu quả ?
  Trân trọng và cám ơn mọi người!
  ĐT: 0908893458 – Việt

  Reply
  • BC

   Xin phép Bác Alan cho cháu trả lời em Việt nhé vì chờ cũng mấy ngày mà không thấy ai trả lời chắc em ấy sốt ruột. Nếu cháu nói có gì sai thì xin Bác chỉ dẫn thêm cho chúng cháu. Cám ơn Bác.

   Chào Việt,

   Xưng chị nhé, vì chị nghĩ chị lớn hơn em.
   Sao em lại biết chương trình bệnh án bệnh nhân có ở Mỹ lâu rồi? Chị ở Mỹ, mà lại ở ngay thung lũng Silicon, lại ở trong ngành computer mà sao không biết vậy ta?

   Thành lập 1 trang web không khó, đơn giản thì vài ngày, hơi phức tạp thì 1 tháng, có thêm Database thì vài tháng. Suy nghĩ về việc mỗi người sẽ đóng góp vào trang của em 10K để duy trì thì cũng không tồi. Nhưng ở Việt nam có những mặt hạn chế như sau:

   1) Về bệnh án, thì chỉ có bác sĩ mới biết bệnh nhân cần gì, thiếu gì, đang bị bệnh gì, dị ứng với thuốc gì….Nhưng xui một nỗi là ai cũng bận bịu kiếm chác, không ai rỗi việc để vào update thường xuyên tin tức của con bệnh của mình. Thêm vào đó, không phải ai cũng biết xài computer. Bạn của chị nó là nha sĩ, luật sư mà còn chưa biết email là gì nữa….Xem như ý nghĩ của em bị chết ở giai đoạn 1.

   2) Giả sử mỗi người sẽ tự update thông tin cá nhân của mình theo dạng nguồn mở, thì em sẽ lấy gì làm “KEY” cho mục tìm kiếm? Trong design Database, cần nhất là Primary key và Secondary key, nếu em biết về computer program thì em sẽ hiểu ý chị muốn nói, phải không? Chả nhẽ em sẽ dùng ngày sinh? Số chứng minh nhân dân? Hay là email? Những thứ này có thể trùng lập, thêm vào đó, địa chỉ email có thể sẽ bị mất nếu hãng cung cấp email bị phá sản. Nên nhớ khi thiết lập Database là phải dùng cái gì đó bất biến, riêng biệt để làm primary key thuận lợi cho việc tìm kiếm. Mà cái này thì người dùng hay quên lắm. Hic…hic…hic…

   3) Giả sử mọi thứ phần 1 và 2 như chị trình bày trên sẽ ổn thì em lại bị một khúc mắc khác. Đó là ai sẽ dùng thông tin này, lúc nào và như thế nào? Khi người bệnh còn tỉnh táo, còn có thể lết vào nhà thương thì những tin tức kia họ có thể dùng miệng để nói hoặc là cung cấp thông tin cho bác sĩ để họ có thể truy cập ra. Mà ở VN thì hơi khó có chuyện khi mà người ta thấy yếu yếu trong người đã đi tìm nhà thương, bác sĩ để xin khám bệnh. Phần lớn chỉ vào bệnh viện khi đã gần như “hết thuốc chữa”, nói không ra hơi, nhớ đầu, quên đuôi hoặc là tai nạn cấp cứu, bất tỉnh….

   4) Giả sử trường hợp 1, 2,3 của chị nêu trên thông qua, em sẽ phải đối mặt với 1 khó khăn khác, đó là đa số dân VN MÙ computer. Trong thể giới nhỏ của em, ở thành phố, nơi mà em tiếp xúc với văn minh, em cứ nghĩ rằng mọi người đều biết dùng computer. Em sai rồi! Bạn của chị 10 đứa, hết 8 đứa không biết đánh máy mà ngày xưa chị sống ở Sài gòn, quận Bình thạnh đó em à, không phải ở cái xứ khỉ ho cò gáy đâu.

   Vậy thì suy nghĩ của em có thực tiễn không? Sẽ có bao nhiêu người tham gia vào công trình của em? Thà rằng em mở trang giải trí hoặc thông tin còn có kẻ ra vào. Mở 1 trang như em nói chắc sẽ không tồn tại lâu vì chi phí để duy trì 1 trang mạng cho nhiều người ra vào không rẻ so với thu nhập của người VN.

   Chúc em sáng suốt và may mắn trong nghề nghiệp.

   Chị
   BC

   Reply
 • GiaDinhThinhVuong.com

  Không rõ cháu so sánh có đúng không nhưng cách giải quyết giữa kẻ cắp với bà già thường theo chọn giải pháp Win-Win giống Game theory.
  Theo ý tưởng của bác về kẻ cắp bà già khi suy nghĩ về mối quan hệ Việt – Trung thì cháu thấy có lẽ TQ là kẻ cắp còn VN là bà già chăng? Hay VN còn chưa xứng đáng là 1 bà già?

  Reply
 • Nguyen Ngoc Hieu

  Bài này tóm lại chỉ cần câu này là hiểu:

  Bi kịch sẽ xẩy ra khi người nham hiểm và mê tiền lại không biết làm kẻ cắp hay bà già.

  Cảm ơn TS nhiều

  Reply
 • Dzung Nguyen

  Cháu cảm ơn Bác đã chia sẻ những bài viết hay! Qua những bài viết của Bác cháu học được thêm nhiều điều bổ ích mà không phải mớ lý thuyết ở trường có thể có được. Rất mong Bác giữ sức khỏe.
  fan hâm mộ :-)

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top