Hai yếu kém chết người của DN Việt Reviewed by Momizat on . Vì nền kinh tế Việt dựa trên ban phát bổng lộc của quan chức, các doanh nhân Việt thường có cái nhìn méo mó về ưu tiên phục vụ. Đó cũng là lý do tại sao các doa Vì nền kinh tế Việt dựa trên ban phát bổng lộc của quan chức, các doanh nhân Việt thường có cái nhìn méo mó về ưu tiên phục vụ. Đó cũng là lý do tại sao các doa Rating:
>>Trang chủ » Khu Vườn Của Alan » Hai yếu kém chết người của DN Việt

Hai yếu kém chết người của DN Việt

Vì nền kinh tế Việt dựa trên ban phát bổng lộc của quan chức, các doanh nhân Việt thường có cái nhìn méo mó về ưu tiên phục vụ. Đó cũng là lý do tại sao các doanh nghiệp lớn của Việt Nam vẫn chưa đủ khả năng để cạnh tranh trên biển lớn.

Trong quá trình thay đổi để tiến bộ, nhiều doanh nhân Việt hỏi tôi về góc chân Achilles của họ. Tôi và các nhà đầu tư nước ngoài thường hay trò chuyện về vấn đề này. Theo góc nhìn của chúng tôi, hai khuyết điểm của đa số doanh nghiệp Việt rất dễ xác nhận: một là khả năng quản trị tài chính và hai là rủi ro về đạo đức kỷ cương.

Dĩ nhiên, đây chỉ là một nhận xét bàng quan, chưa được khảo sát kỹ càng về phân tích định lượng (quantitative) hay định chất (qualitative). Nhưng các bạn nào muốn làm một luận án trên giả thuyết này, tôi tin là các dữ kiện và số liệu sẽ chứng minh tiền đề nói trên.

Đòi hỏi căn bản trong việc quản lý tài chính

Một doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ, hình thành bằng sự góp vốn của cổ đông đại chúng hay thành viên trong gia đình, đều phải lưu tâm và tìm giải pháp cho các nhu cầu về quản trị tài chính sau đây:

Dòng tiền (cash flow) cho doanh nghiệp:

Rất dễ hiểu: tiền thu vào phải luôn luôn nhiều hơn tiền chi ra. Tiền thu vào gồm doanh thu, tiền khách trả nợ, tiền vay của ngân hàng, của nhà cung cấp, của khách hàng, tiền góp vốn của các cổ đông… tiền dự trữ. Tiền chi ra là tất cả các chi phí như nhân viên, vật liệu, văn phòng, tiền nợ đáo hạn, ngắn hay dài hạn, tiền đầu tư để khuếch trương hay để đem đổ vào bãi rác, tiền bôi trơn, tiền dự phòng cho sự cố…

TS Alan Phan.


Thành quả tài chính

Nếu dự đoán thu luôn nhiều hơn chi trong 3 tháng, 6 tháng, 1 năm, 3 năm, 5 năm , thì tài chính doanh nghiệp có thể nói là vững vàng, không nhiều lo ngại.

Ngoài dòng tiền, quản trị tài chính còn liên quan đến việc đo lường hiệu quả của doanh nghiệp. Những chỉ số như IRR (tỷ lệ hoàn trái nội bộ), ROI (hoàn trái trên đầu tư), ROA (hoàn trái trên tài sản), acid test (tài sản ngắn hạn tên nợ ngắn hạn)… là những tín hiệu để xác định hiệu năng của doanh nghiệp so với các đối thủ cùng ngành. Người ta bỏ ra $1000 để kinh doanh và lãi được $100 mỗi năm (10%) trong khi bạn đầu tư $10,000 chỉ để đem về $500 (5%) thì nhanh hay chậm, họ sẽ vượt mặt bạn dễ dàng.

Kỷ luật tài chính

Trong các doanh nghiệp gia đình, tôi thường thích nhìn các bà vợ giữ tiền hơn. Đàn bà họ tỉ mỉ, căn cơ và có trực giác bén nhậy hơn các ông (thường có thói vung tay quá trán vì sĩ diện bạn bè và hay lạc quan vô lối). Dù thế nào, phải kiểm soát chặt chẽ cái túi tiền (từ thu đến chi) để không sa đà vào những ổ gà của hành trình làm ăn (luôn luôn hiện diện bất cứ lúc nào và nơi nào, nhất là ở các quốc lộ Việt).

Ngân sách đề ra phải được mọi bộ phận tuân thủ và thực thi; mọi điều chỉnh phải được điều nghiên chính xác; kể cả việc cắt giảm hay gia tăng vì sự cố bất thường.

Dự đoán nhu cầu tương lai

Ai cũng muốn đầu tư vào một doanh nghiệp có khả năng phát triển. Dĩ nhiên đó phải là một khuếch trương trong ngành nghề cốt lõi, không phải đem tiền lời của công ty bánh kẹo đi vứt vào một khu nghỉ dưỡng vì bà vợ của quan tổng thích phong cảnh khí hậu nơi đây. Người quản lý tài chính phải phân tích mọi chỉ số đầu tư dựa trên dự đoán và phải đồng ý về tính khả thi.

Mọi phát triển đều cần vốn đầu tư, từ tiền lời tích lũy nội bộ hay tiền vay hay tiền góp vốn từ các cổ đông bên ngoài. Người quản lý tài chính theo đúng vai trò phải duyệt khán và đồng ý với kế hoạch phát triển này ít nhất 6 tháng trước đó và phải lo liệu phần vốn đầy đủ trước khi tiến hành dự án khuếch trương.

Một nguyên lý quan trọng khác là đừng bao giờ dùng vốn vay ngắn hạn để đầu tư dài hạn.

Báo cáo và kiểm toán

Nhiệm vụ trước nhất của nhà quản lý tài chính là phải có báo cáo tài chính chính xác và kịp thời cho các cổ đông (dù là công ty gia đình) và cho sở thuế. Những công ty lớn cần phải làm việc chặt chẽ với một công ty kiểm toán độc lập để thanh tra mọi số liệu. Việc báo cáo kiểm toán nếu thực thi nghiêm túc sẽ tạo niềm tin cho cổ đông và họ sẽ sẵn sàng góp vốn khi công ty cần tiền. Đây là yếu tố quan trọng trong tính thanh khoản của cổ phiếu, dù công ty đã niêm yết hay chưa.

Rất ít doanh nghiệp Việt đạt được chỉ tiêu cao trong cả 5 vấn đề căn bản trên, ngay cả những công ty đã niêm yết trên sàn nhiều năm. Tại đây, vai trò của người Giám Đốc Tài Chánh (CFO) rất mờ nhạt và quyền hành chi thu, ngân sách, quyết định đầu tư, đôi khi ngay cả việc soạn thảo báo cáo tài chính cũng thường nằm gọn trong tay người Tổng Giám Đốc (CEO) hay bà vợ của ông ta.

Khi quỹ đầu tư nước ngoài đến thăm cơ sở của khách hàng, người chúng tôi muốn nghe nhiều nhất là vị CFO. Các vị CEO thường chỉ lập đi lặp lại những gì chúng tôi đã đọc trên brochure hay website, không gì mới lạ. Các chi tiết về số liệu và cách thức quản trị tài chính cho chúng tôi một tầm nhìn chính xác và chiến lược hơn về công ty. Tiếc thay không mấy doanh nghiệp Việt thấu hiểu điều này.

Đòi hỏi căn bản về đạo đức kỷ cương

Một khía cạnh yếu kém khác là sự cẩu thả, vô tâm của doanh nhân Việt trong việc xây dựng một văn hóa công ty dựa trên căn bản dài hạn, đạo đức và chuẩn mực cao cấp. Việc thể hiện “giá trị mềm” của doanh nghiệp thường thu gọn vào các PR hay lễ hội hoành tráng phô trương, ban phát huân chương, đánh bóng cho tên tuổi cá nhân, và các quan chức chống lưng… thay vì cho nhu cầu của khách hàng, sáng tạo của sản phẩm hay sự bền vững của thương hiệu.

Tầm nhìn dài hạn và tập trung

Người quản lý doanh nghiệp phải biết rõ tầm nhìn và giới hạn của công ty để có một kế hoạch phát triển lâu dài và bền vững. Không một hành trình kinh doanh nào mà không gặp trắc trở và thách thức. Vì vậy, người lãnh đạo phải biết rõ đích đến của doanh nghiệp và vững tay lái trước các cơn sóng lớn nhỏ thường làm lệch phương hướng.

Mọi thủ thuật chộp giựt, lấy ngắn nuôi dài, đi tắt đón đầu…có thể tạo hiệu ứng nhất thời, nhưng sớm muộn gì, các trò chơi ngắn hạn này sẽ có tác hại lớn là làm doanh nghiệp đi quá xa ra khỏi mục tiêu và vướng vào lầy lội của tình thế.

Sự thỏa mãn của khách hàng

Một doanh nghiệp hiện đại sống và chết vì khách hàng. Sản phẩm phải thích hợp và cải tiến thường trực để đáp ứng nhu cầu luôn thay đổi của khách hàng. Dịch vụ hậu mãi phải hoàn thiện để giữ sự trung thành của khách hàng. Yếu tố sáng tạo là cách tạo thích thú cho khách hàng để biến họ thành một công cụ truyền bá sản phẩm ra các cộng đồng xã hội.

Tóm lại, khách hàng là tài sản lớn nhất của doanh nghiệp. Vì nền kinh tế Việt dựa trên ban phát bổng lộc của quan chức, các doanh nhân Việt thường có cái nhìn méo mó về ưu tiên phục vụ. Đó cũng là lý do tại sao các doanh nghiệp lớn của Việt Nam vẫn chưa đủ khả năng để cạnh tranh trên biển lớn.

Tôn trọng các cổ đông thiểu số

Mỗi công ty, dù có viết ra thành văn bản hay không, phải có một cương lĩnh để mọi thành phần nhân viên theo đó mà vận hành. Như một quốc gia có hiến pháp, tuyên ngôn về dân quyền, các bộ luật…doanh nghiệp phải có cương lĩnh, chiến lược và điều lệ…để không bị rối loạn khi gặp khó khăn hay khi có thay đổi về bộ phận quản lý.

Một yếu tố quan trọng trong cương lĩnh là sự tôn trọng quyền lợi của các cổ đông yên lặng (silent) hay thiểu số (minority).

Nhiều vị quản lý Việt không hiểu rằng tiền góp vốn từ chính phủ (DNNN), hay cổ đông công chúng (public) hay quỹ và các đầu tư cá nhân; ngay cả vốn vay từ ngân hàng là tiền của người khác (OPM) không phải tiền của riêng mình. Họ thoải mái quá mức với chi thu, đến độ gần như phạm pháp. Hoàn toàn không trách nhiệm, điều quan tâm duy nhất là sự “hạ cánh an toàn” khi hết nhiệm kỳ hay khi bị đuổi. Đây là rủi ro lớn nhất thường làm các nhà đầu tư nước ngoài chùn tay khi quyết định đầu tư.

Thêm vào đó, thay vì một chính sách “thông tin toàn bộ và kịp thời” (on-time full disclosure) theo như luật định, nhiều nhà quản lý che giấu, trì hoãn, sửa đổi hay sáng tạo thông tin để tránh những phản ứng tiêu cực cho vị trí và quyền lợi của họ. Tiếc thay, đây có vẻ là lãnh vực duy nhất họ có nhiều sáng tạo.

Đào tạo và thăng tiến đội ngũ nhân viên

Bổn phận pháp lý và nhu cầu giữ nhân viên giỏi là một vấn đề. Tuy nhiên, trên góc cạnh tạo phát triển bền vững, doanh nghiệp cần tạo cho đội ngũ cán bộ một niềm tin vào tương lai đường dài của doanh nghiệp và các quyền lợi đính kèm. Ngoài lương bổng và nhu cầu về thăng tiến, các nhân sự đều muốn tham dự vào thành công sau cùng của đơn vị.

Hai vũ khí mà các doanh nghiệp Việt hay thiếu sót so với nước ngoài là các chương trình huấn luyện liên tục, và các quyền mua cổ phiếu (options) để gài buộc nhân viên vào với công ty trong hợp tác lâu dài.

Nhưng trên hết, ban quản lý phải đối xử công bằng trong mọi hành động và phán đoán, không phân biệt liên hệ gia đình hay xã hội, hoàn toàn dựa trên kỹ năng và thành quả của nhân viên.

Lợi ích cho xã hội và nghĩa vụ với tha nhân

Sau cùng, một doanh nghiệp phải có nghĩa vụ với cộng đồng xã hội chung quanh. Nếu không tạo ra một đóng góp giá trị nào, ít nhất doanh nghiệp cũng phải tôn trọng môi trường sinh hoạt của người dân và gia đình họ. Những tệ nạn gây ô nhiễm trong không khí, trên sông biển, thấm vào các mực nước ngầm, việc xử lý rác thải, rác y tế nguy hiểm, tiếng ồn và an toàn giao thông…là những kỷ cương không những chỉ quan trọng trên phương diện pháp lý mà còn là một nghĩa vụ để thể hiện đạo đức của doanh nghiệp.

Một tấm gương khác để doanh nghiệp soi mặt mình là không lừa bịp hay coi thường khách hàng bằng những quảng cáo sai lạc, giả dối, những hàng nhái thương hiệu, những khuyến mãi bịp bợm, những PR tạo sốc không cần thiết hay vu khống về đối thủ.

Nói tóm lại, trên luật pháp của người, còn có luật pháp của “trời”. Của cải, danh vọng, ngay cả quyền lực, đều là tạm bợ. Chúng ta chỉ hạnh phúc và doanh nghiệp chỉ có thể “thành công” khi chúng ta tuân thủ luật trời, dưạ trên bất cứ tín ngưỡng hay niềm tin nào.

Trong khi doanh nhân thường than phiền về cơ chế hay thủ tục lỗi thời của chính phủ, về thị hiếu sính ngoại hay ham rẻ của khách hàng, về điều kiện suy thoái của kinh tế toàn cầu…chúng ta cũng cần nhìn lại chính mình để khắc phục những yếu kém căn bản trong quá trình đổi mới để cạnh tranh…

T/S ALAN PHAN, CHỦ TỊCH QUỸ ĐẦU TƯ VIASA

—–

T/S Alan Phan là một doanh nhân bôn ba làm ăn trên 43 năm qua tại Mỹ và Trung Quốc. Ông cũng là tác giả của 8 cuốn sách Anh và Việt ngữ về kinh tế tài chánh của các nền kinh tế mới nổi. Ông tốt nghiệp tại các đại học Penn State, American Intercontinental (Mỹ), Sussex (UK) và Southern Cross (Úc). Web site cá nhân là www.gocnhinalan.com.

Bình luận (58)

 • Hunghanviet

  Cam on bac Alan !

  Reply
 • kieuthy vina

  Cháu xin chú bài nầy để đăng trên bản tin công ty nha?

  Reply
 • Nguyễn Sơn

  Tiến Sĩ nhận xét rất đúng !

  Tuy nhiên theo tôi: doanh nhân là những con cá bơi chung trong hồ nước, dù hồ lớn hay bé. Cá không thay đổi được nước hồ, đành sống chung, nếu không cố bơi đi nơi khác.
  Đạo đức được hình thành từ thói quen; cơ chế lối sống tạo ra thói quen. Nhiều khi muốn mọi thứ tốt cũng chẳng được. Đành tự mình làm tốt cho mình thôi. Không mơ cao, không oán thán, cố gắng vui vẻ và đủ ăn.

  Reply
  • CONGTU

   Anh Nguyễn Sơn nói đúng. Giờ chúng ta có muốn tốt cũng khó. Tại chúng ta đang sống trong mọi thứ dối trá cả, tất cả mọi người đều muốn rỏ ràng minh bạch. Chứ đâu ai muốn cúi đầu làm sai để ở mại trong bống tối đâu. Như Bác Alan nói minh bach rỏ ràng làm cho bản thân thoải mái hơn nhẹ nhỏm hơn. Hy vọng một ngay không xa

   Reply
 • Dung Ho

  Bài viết của chú rất hay, nó áp dụng cho không chỉ cho doanh nghiệp mà cho cả trong cuộc sống gia đình xã hội của mỗi người.
  Cám ơn chú, chúc chú sức khỏe!

  Reply
  • Alan Phan

   Có lẽ cả cho chánh phủ????

   Reply
   • Bill Nguyen

    Sorry bac Phan…chanh phu dang ban hop… co thoi gian de doc blog…ma cung khong can quan tam den tai chinh va dao Duc…chi can cnxh thoi…sorry bac vi comment bang iPad nen khong co dau

    Reply
    • Mr.Green

     đau đầu vì tiền
     mà blog của Chú Alan sao không là nhịp cầu kết nối giữa những người có khát vọng kinh doanh nhỉ?
     Cháu đã liên hệ xin email của một tác giả đã bình luận trong một bài viết, vì cháu thấy người ta có í tưởng kinh doanh thứ mà cháu đang cần, ấy vậy mà chẳng có hồi âm :(

     Reply
 • Huyen Trang

  Thưa Bác, rủi ro về đạo đức kỷ cương phải cho lên đầu vì nó trầm trọng lắm và đang không có lối thoát.
  Ngoài ra, nó còn tạo vô số nghiệp tiêu cực cho cá thể cũng như cộng nghiệp.
  Hay là vì tế nhị mà Bác xếp sau ạ?
  Nếu tôn trọng luật trời là nguyên tắc của Bác, khi nào học xong, cháu xin thi tuyển vào doanh nghiệp của Bác để học hỏi.

  Reply
 • Uytran

  “Trong khi doanh nhân thường than phiền về cơ chế hay thủ tục lỗi thời của chính phủ, về thị hiếu sính ngoại hay ham rẻ của khách hàng, về điều kiện suy thoái của kinh tế toàn cầu…chúng ta cũng cần nhìn lại chính mình để khắc phục những yếu kém căn bản” Thật chí lý, cần phải “Tiên trách kỷ hậu trách nhân”.

  Reply
 • GiaDinhThinhVuong.com

  Bác nói rất đúng về phần quản lý dòng tiền, phần cháu rất tâm huyết ạ.

  Đa phần doanh nghiệp Việt Nam mình ít quan tâm đến dòng tiền, dẫn đến việc cứ giật gấu vá vai, phải vay nóng khi thiếu tiền hay để nhàn tiền rỗi rất lãng phí.

  Tuy nhiên cũng có một nguyên nhân khách quan là do thị trường tài chính của Việt Nam rất thiếu các công cụ hỗ trợ cho các CFO, làm cho các CFO còn rất ít lựa chọn khi thừa tiền như gửi ngân hàng, hoặc đầu tư chứng khoán .. khi thiếu tiền thì chỉ biết vay và cầm có. Hơn nữa thị trường tài chính cũng thiếu thanh khoản và chứa đựng nhiều rủi ro.

  Lúc trước cháu có làm phần mềm quản lý dòng tiền để mang đi bán cho doanh nghiệp, tiếc rằng đa phần họ mong muốn biến phần mềm dòng tiền thành phần mềm kế toán, phần mềm quản lý chí phí… hay cái gì đó.
  Thế nên giờ cháu về làm phần mềm quản lý tiền cho gia đình cho mọi người dùng cho vui, coi gia đình như 1 công ty con con và quản lý dòng tiền của gia đình để sao cho có tiền để tiết kiệm và đầu tư làm giàu khi cần thiết.

  Nếu bác có thời gian rảnh rỗi thì ghé qua xem rồi góp ý giúp cháu thì tốt quá ạ.

  http://GiaDinhThinhVuong.com

  Reply
  • Larry

   Ban da xem qua software mint.com chua?

   Reply
   • GiaDinhThinhVuong.com

    Cám ơn bạn đã gửi cho mình 1 website cực khủng về quản lý dòng tiền gia đình này, mình đang xem và hy vọng có thể học tập được 1 số ý tưởng có thể áp dụng phù hợp với môi trường Việt Nam.

    Reply
 • nguyễn phú quỳnh

  Chào bác.
  Cháu rất thích những bài viết của bác, đặc biệt là các bài viết liên quan đến doanh nghiệp Việt Nam.
  Cháu là một sinh viên mới ra trường (cháu học về tài chính), bác có thể chỉ cho cháu cách để tiếp cận với những những kiến thức về phương pháp quản lý tài chính của các doanh nghiệp trên thế giới được không ạ !
  Cháu bảm ơn bác rất nhiều

  Reply
 • Tuấn Anh

  Chào chú Alan !

  Cháu hiện là một doanh nhân, cháu đọc bài viết của chú cháu đã suy nghĩ rất nhiều, đúng như chú viết việc quản trị tài chính là quan trọng nhất trong một doanh nghiệp dù nó thuộc mô hình nào. Cháu không dấu gì chú, cháu xây dựng công ty của từ 300.000 đồng Việt Nam, sau tám năm xây dựng và phát triển vượt qua rất nhiều khó khăn công ty và tài sản phát sinh từ cty của cháu vào khoảng 10 tỷ đồng. Nếu cháu nói là cháu đã thành công thì chưa đúng lắm vì hiện tại cháu cảm thấy khả năng điều hành của mình trong giai đoạn này là yếu kém so với trước đây. Cháu rất muốn chú cho cháu một lời khuyên cho con đường tương lai của Công ty cháu.

  Cháu xin trân thành cảm ơn chú!

  Reply
  • Alan Phan

   Cẩn thận với 2 điều mấu chốt ghi lại trong bài viết: tài chánh và đạo đức

   Reply
   • Bill Nguyen

    Can phai can than voi chanh phu va nen kinh te thi truong Theo dinh huong xhcn nua…neu khong thi cung toi day anh ban.:)

    Reply
   • thiendoan

    Chào bác alan,chào anh tuấn!
    Lâu rồi mới thấy bác alan reply nhiều như vậy chắc bài này bác cũng mất công lắm,cảm ơn bác về bài viết!Bác cho cháu xin quyển sách hay nào về quản trị dòng tiền được không ạ?
    A tuấn từ 300000 mà gây dựng được công ty của a e phục quá,hiện tại e đổ vốn <1000$ cho ý tưởng đầu tiên của e,vốn nhà tự có.hihi,cũng gặp nhiều khó khăn anh ah`,a có thể chia sẻ gì trong tám năm gây dung cty của a không?
    Cảm ơn bác và anh!

    Reply
 • Tung Pham

  Bác viết bài chi tiết thật, cháu đồng ý Việt Nam vẫn làm ăn theo nguyên tắc chung chi để bôi trơn quá trình vận hành của doanh nghiệp, và đạo đức doanh nghiệp bị lu mờ. Nhưng mà cháu thấy ko chỉ có việt nam, ngay cả các doanh nghiệp lớn trên đất Mỹ hay châu Âu và châu Úc cũng có những trường hợp bỏ qua đạo đức trong kinh doanh mặc dù luật pháp của những nước đó rất nghiêm khắc và rõ ràng. Dù biết là sai nhưng vẫn làm vì con người ai cũng bị lòng tham và sĩ diện chi phối trong kinh doanh để rồi bỏ quên đạo đức và kỷ luật dẫn đến tác động đến toàn xã hội.
  Chắc nước Mỹ lúc rơi vào khủng hoảng là dễ thấy nhất khi người dân liên tiếp phê phán những doanh nghiệp lớn và chính phủ. Cháu có đọc 1 vài bài viết còn so sánh, chê bai những nước chính phủ tư bản và khen ngợi những nước chủ nghĩa xã hội nữa. Chắc tại dân tư bản chưa thử sống ở việt nam hay trung quốc :)
  Cháu rất thường xuyên đọc những bài viết của bác mà chưa mua được sách của bác viết (vì đang du học), nếu có holiday về việt nam phải tìm mua để học hỏi để khởi nghiệp

  Reply
 • hoang Phong

  Chào Chú Alan.
  Bài viết của chú rất ý nghĩa với cháu. Cháu cũng đang làm kinh doanh cho riêng mình.
  Cơ bản về tài chính, kinh doanh với cháu là con số 0 tròn trĩnh. Cháu lập doanh nghiệp xuất thân từ một công nhân. Trong thời gian này cháu cũng có đi đến các lớp học về Kinh doanh và tài chính, để bồi dưỡng kiến thức. Khi đọc các bài viết của chú về tài chính và kinh doanh đối với cháu như dược thêm một bài giảng.
  Cháu cảm ơn chú, và mong chú có nhiều bài viết nữa về cách quản lý, tài chính, văn hóa doanh nghiệp….. để cháu được biết nhiều về môi trường KD.

  Reply
 • ngoc

  Phải nói là đọc bài bác Alan tôi không ngán. Đi làm về lúc nào cũng ghé thăm bác Alan trên internet.

  Reply
 • thanh phuong

  Bài viết tuyệt vời – Doanh nghiệp và đạo đức doanh nhân.

  Reply
 • vieanh

  Tôi xin hỏi tiến sĩ một câu hỏi là, ở nước mỹ các doanh nhân tầm trung bình có nhận định về kinh tế vĩ mô có tốt không?
  sở dĩ tôi hỏi như vậy vì tôi không thấy tiến sĩ nói đến vấn đề này, tôi đã theo dõi vài chục chương trình đối thoại trên kênh VITV một số ông chủ doanh nghiệp có số tiền cỡ trên 100 tỷ thì kiến thức về vĩ mô của người ta tôi thấy hơi kém ( thực sự khi họ nói về kinh tế vĩ mô tôi không thể nghe được ngay cả những ông chủ bất động sản có gắn bó mật thiết đối với sự phát triển kinh tế của đất nước).
  - nói thật với tiến sĩ tôi là một sinh viên kinh tế nhưng khi ra trường đi làm kiến thức về kinh tế vĩ mô của tôi là con số không tròn trĩnh, vài năm sau tôi đi làm kiến thức có khá hơn một chút nhưng chỉ có một cái nhìn hạn chế về lĩnh vực mình đang làm còn về kiến thức vĩ mô cải thiện vần không là bao, sau đó tôi đã bỏ ra hai năm chỉ tập trung nghiên cứu kinh tế ( tôi tự học) . Giờ đây tôi thấy kiến thức của mình đã hơn rất nhiều lần so với trước đây . Chính vì vậy tôi thấy giáo dục mới là điểm cốt tử để có thể tạo ra thế hệ doanh nhân tài năng, và theo tôi hãy bắt đầu từ việc cải cách giáo dục

  Reply
  • vieanh

   Một điều nữa tôi muốn nói là những người lãnh đạo từ cấp cơ sơ đến những lãnh đạo cao nhất của đất nước phải là những người yêu dân và phải biết thương doanh nghiệp, họ phải có tinh thần dân tộc rất cao, có ý chí mãnh liệt chấn hưng dân tộc. Từ đó truyền ngọn lửa đó tới các doanh nghiệp, để trong huyết quản của người mỗi doanh nhân việt luôn có lòng tự hào dân tộc mãnh liệt. Để một ngày không xa chúng ta có những công ty hàng đầu thế giới của người Việt, và cũng để cho một dân tộc 90 triệu dân không dễ bị bắt nạt bởi anh hàng xóm to xác có hơn 1.3 tỉ dân. Nhật bản đã đi lên từ một đống tro tàn, nhưng nhờ những người lãnh đạo đất nước có ý chí phục quốc , những doanh nhân luôn mang trong mình niềm tự hào dân mà chỉ trong vòng 30 năm họ đã đưa nhật trở lại vị thế cường quốc.

   Reply
   • JackZhang

    phát biểu nghe quen quen… rồi giống tết 2009 chủ tịch chúc “kiều bào yêu nước”. Thật hãnh diện con nhà rồng, nhà tiên.

    Reply
 • Lâm

  Các nước tư bản phát triển đã có kinh nghiệm hàng trăm năm với kinh tế thị trường, Việt Nam mới làm quen với kinh tế thị trường hơn 20 năm (còn chưa hoàn toàn là kinh tế thị trường vì vẫn có bao bọc của nhà nước làm thi trường méo mó). Các nhà lãnh đạo khả khính với những kế hoạch, với nghị quyết, với mệnh lệnh hành chính… Không tôn trọng CON NGƯỜI như đúng vai trò và vị thế của họ thì thử hỏi đến bao mới có thành quả xã hội văn minh. Đâu rồi những khẩu hiệu “Lấy dân làm gốc”? người ta quên hết những giá trị căn bản mà lại lấy một “Nhóm lợi ích” làm gốc, cả dân tộc phục vụ cho nhóm đó, nhóm đó đứng trên cả dân tộc, đứng trên cả quốc gia vì đã có công “giải phóng”, đến khi nào có tự do dân chủ thực sự thì lúc đó hãy mơ sánh vai với các cường quốc năm châu như lời cựu Chủ tịch đã phát biểu.

  Reply
 • Hong Manh Cuong

  Nếu các doanh nghiệp nhà nước ở Việt Nam (DNNN) cũng hiểu và có trách nhiệm với đồng tiền của nhân dân theo những chuẩn mực của Ngài, Việt Nam sẽ tốt hơn nhiều

  Rất cám ơn.

  Reply
 • Nguyen Tien Lap

  Thưa bác Allan Phan,

  Bác nói rất đúng và rất hay về doanh nghiệp Việt. Nhưng theo em, (và đương nhiên em biết bác hiểu và đồng tình từ góc nhìn triết học về kinh doanh thâm sâu của chính mình), vấn đề nằm ở căn bệnh cố hữu của người Việt, đó là không hiểu cuộc sống và không biết sống. Chiến tranh lâu quá và nhiều quá, bác Phan ạ, hết ngoại xâm lại nội xâm, làm cho người Việt luôn muốn đốt mình lên để thưởng thức ánh sáng của nhọn lửa, những hư danh và ánh hào quang nhất thời với các ngôn từ rất đỗi tầm thường và lố bịch như “đại gia” hay “thiếu gia” rồi “chân dài” v.v..

  Người Việt chưa biết sống thì làm sao biết kinh doanh, phải không bác ? Người Việt chưa hiểu về bản thân mình nhưng đã mang đầy định kiến về người khác, hoặc quá ngưỡng mộ hoặc quá coi thường, như vậy thì làm sao có một thái độ đúng đắn về khách hàng được ?

  Người Việt học rất nhiều và rất nhanh, mà lại hiểu rất ít !

  Suy cho cùng, phải chăng, người Việt chúng ta vẫn chưa được giải phóng, chưa vươn tới tự do ? Đã không tự do thì làm sao nhận biết được các giá trị, phải không bác ?

  Em đã đọc về bác và tác phẩm của bác. Bác rất khác nhiều người ở chỗ đi lên từ làm ăn và kinh doanh cho nên bác rất hiểu đời. Rất hiểu đời mà vẫn lạc quan và hồn nhiên, rất thành công mà vẫn không đánh mất cái cốt lõi nguyên sơn của mình. Bác là người tự do !

  Cám ơn bác về sự tâm huyết cũng như nỗi đau mà bác có với đời và với nước Việt và người Việt. Hy vọng có dịp gặp để trò chuyện với bác !

  Reply
 • Napolion

  Cái hướng suy nghĩ tô đậm bây giờ là nhìn vào những dự án béo bở nhà nước đầu tư, chiếm được càng nhiều càng tốt, vì vậy nên đầu tư chủ yếu vào những con người quyết định, người vẽ kế hoạch- người duyệt dự án- người duyệt tiền.

  Đọc Góc nhìn Alan để cố gắng lờ đi cái phương pháp này, để chủ yếu nghĩ đến sản phẩm tuyệt vời, dịch vụ tuyệt vời.
  Gọi là đọc một cái để quên đi một cái.

  Reply
 • Tuấn Anh

  Cháu rất cám ơn chú, cháu sẽ cố gắng để chứng minh khả năng, bản lĩnh của người Việt Nam, cháu cũng hy vọng một ngày nào đó chú công tác tại Hà Nội, cháu xin phép được mời chú ghé thăm công ty của cháu. Chúc chú sức khỏe và thành công !

  Cháu Tuấn Anh.

  Reply
 • Vannhi

  Cám ơn rất nhiều khi được đọc bài viết của TS Alan Phan.

  Reply
 • Mai Mai

  Dear Dr. Alan,

  I think the right men have no time to read your report, because they have the other things to do
  If yes, the situation of the country Viet Nam will be changed in the better way!

  But thank you for your very interesting piece of advise!

  Warmest greetings,

  Mai Mai

  Reply
 • Quốc Minh

  Thực tế là tình trang tham nhũng ảnh hưởng khá mạnh tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp VN, cái gì cũng cũng cần quen biết và ô dù, chú có nghĩ là mình nên thuận theo chiều hướng đó để doanh nghiệp mình dễ sống hơn ko ?

  Reply
 • Dương Thành Như

  Bài viết của chú Alan Phan rất hay…Cám ơn chú…Chúc chú nhiều sức khỏe!

  Reply
 • Tuan Ngoc

  Theo như suy nghĩ và trải nghiệm của tôi thì doanh nghiệp nói riêng và người Việt nam nói chung có 3 yếu điểm lớn sau:
  1. Làm dối, không quan tâm đến sự hoàn thiện của sản phẩm, dịch vụ, làm chỉ cốt cho xong lấy tiền. Cả 3 cấp trong doanh nghiệp ( gồm cấp nhân viên thừa hành, cấp quản lý và cấp lãnh đạo) đều mắc phải yếu điểm này. Mỗi cấp đều làm dối theo cách của mình. Nếu khắc phục được yếu điểm này thì mới vượt qua được mức độ nghèo tiến lên mức trung bình so với thế giới.
  2. Làm việc không có kế hoạch dài hạn, thường thì nước tới chân mới nhảy (kế hoạch về tài chính là một ví dụ rõ nhất). Nên các giải pháp thường mang tính chất đối phó, không có giải pháp mang tính sáng tạo, đột phá. Chỉ chịu thay đổi khi bị dồn đến chân tường. Yếu điểm này bị mắc phải bởi cấp quản lý và cấp lãnh đạo. Nếu khắc phục được yếu điểm này thì mới vượt qua được mức độ trung bình để tiến lên mức khá.
  3. Tự ti, thiếu một lý tưởng lớn. Chỉ cầu mong sản phẩm hay dịch vụ của mình bằng một phần của thế giới là tốt lắm rồi. Đa phần cấp lãnh đạo doanh nghiệp mắc phải yếu điểm này. Sau khi khắc phục được 2 yếu điểm trên và khắc phục thêm được yếu điểm này thì may ra mới bứt ra khỏi mức khá tiến lên mức tự tin cạnh tranh được với thiên hạ.

  Reply
 • Long Nguyen

  Bài viết rất ngắn gọn, dễ hiểu và cơ bản chỉ ra được những điều cốt lõi nhất…người đọc thấm thía nhất là những người đã và đang mắc những sai lầm như trên, giải quyết được hậu quả luôn luôn khó khăn hơn là gây hậu quả!

  Reply
 • JackZhang

  Chỉ thiếu có hai điều này thôi. Còn lại mọi cái đều giỏi cả… Nhưng hai điều CHẾT…chắc. Một cỗ xe mà thiếu nhiên liệu và bác tài, chỉ để nằm im lìm.

  Reply
 • Trần Tú

  Mới đọc đầu đề và vài dòng đầu mà Tôi đã đoán ngay ra là bài viết của Alan Phan rồi! Thêm một bài viết nữa của A. Phan thật là hay và đầy tâm huyết.
  Quả thực nếu quản lý kinh tế nước nhà không được chấn chỉnh kịp thời theo những luận cứ đã nêu này mà cứ để tiếp diễn mãi theo kiểu chỉ biết “vinh thân phì gia- nhắm mắt bỏ qua tất cả” thì sẽ rất nguy hại./. Trần Tú

  Reply
 • fu

  bài viết hay. Cám ơn anh Alan.

  Reply
 • Huỳnh Công Danh

  Cháu chào chú, cháu đang làm đề cương luận án thạc sĩ về vấn đề chú đề cập nhưng cháu bị thầy từ chối vì lí do “Đó là điều hiển nhiên không cần phải nghiên cứu, nếu nghiên cứu thì thầy chắc chắn là R – Square và Adjusted R – Square gần bằng 1 nghĩa là xem nó như là chân lý”

  Reply
 • Trần Hải Bằng

  “Vì nền kinh tế Việt dựa trên ban phát bổng lộc của quan chức, các doanh nhân Việt thường có cái nhìn méo mó về ưu tiên phục vụ. Đó cũng là lý do tại sao các doanh nghiệp lớn của Việt Nam vẫn chưa đủ khả năng để cạnh tranh trên biển lớn”.

  Câu này xứng đáng đưa vào sách lịch sử kinh tế Việt Nam. Nó là sản phẩm của trí tuệ siêu Việt Alan Phan. Tôi không quá khích đâu! Alan, mong chú hãy dẫn dắt tư tưởng kinh tế đúng đắn cho cộng đồng doanh nghiệp việt bằng cả trái tim và sự khôn ngoan của một nhà tư bản + kỹ năng một nhà hàn lâm.

  Trần Hải Bằng – Ceo
  http://vemaybaygiare.vn

  Reply
 • Khánh

  Cảm ơn Bác rất nhiều về bài viết !

  Con có kinh nghiệm hơn 05 năm làm CFO cho các Công ty Việt Nam, hầu như chẳng ai quan tâm đến dòng tiền cả. Kế hoạch tài chính thì làm để nhìn chơi, nếu có ứng dụng cũng không quá 20%.

  Hiện nay, Con đã thành lập một doanh nghiệp chuyên tư vấn xây dựng hệ thống kiểm soát nội bộ và tư vấn kiểm soát tài chính, tư vấn độc lập ERP. Nhu cầu về việc kiểm soát tiền và hệ thống kiểm soát nội là nhu cầu có thật tại các Doanh nghiệp Việt nam.

  Khi gặp khách hàng trình bày về việc cần quản lý dòng tiền, kế hoạch tài chính và kiểm soát nội bộ một cách khoa học thì ai cũng thích thú lắng nghe. Nhưng chỉ có vài người hợp tác ở chừng mực kiểm soát dòng tiền.

  Con nhận ra một điều:
  Các doanh nghiệp Việt nam không muốn ai biết về tình hình tài chính của mình, càng không muốn người khách biết về dòng tiền của mình.

  Xin bác cho con lời khuyên:
  1. Làm sao con thuyết phục được các khách hàng tiềm năng sử dụng dịch vụ của mình?
  2. Làm sao cho các Doanh nghiệp Việt hiểu hơn về việc kiểm soát và quản lý dòng tiền một cách khoa học?

  Con xin cảm ơn Bác.

  Khánh Phạm.

  http://www.bachvietsc.vn
  Email: khanhpham@bachvietsc.vn

  Reply
 • Thu Nga Pham

  Bac Alan viet ve su yeu kem cua doanh nghiep Vietnam thi rat la dung, nhung lich su phat rien cua cac doanh nghiep Viet nam cung rat ngan ngui so voi lich su doanh nghiep cua cac nuoc Au, My. Nguoi Viet nam khoi nghiep mo Cong ty co may tram ngan dong, roi lam an voi nha nuoc kiem lai tu tien ngan sach, duong nhien chu yeu la dua vao quan he, cac doanh nghiep cua Nha nuoc thi khoi phai noi den, hoat dong theo kieu XHCN, con lai la cac Cong ty Gia dinh, di len tu san xuat, co co cau hang hoa nhung khong ap dung cac kien thuc cua quan tri doanh nghiep, cac CEO cua Viet nam chi co 20% tot nghiep Dai hoc, kiem luon CFO, kiem giam doc nhan su, kiem het, khong kiem thi cung de cho cac ba vo hoac con cai quan ly, ma ho cung co bang cap gi dau? neu co tuyen nguoi ngoai thi cung khong du tien de thue ma co du tien thue thi nguoi Viet nam minh lam may cai chuc vu do cung do et, khong co truong nao dao tao sinh vien de tro thanh CFO, Giam doc kinh doanh, Giam doc nhan su, vvv, chi dao tao kien thuc chung chung, hoc chu nghia xong la tra thay,
  Noi chung chi co cac mo hinh doanh nghiep sau la se phat trien va ton tai. DNNN co nah nuoc chong lung, Doanh nghiep FDI, Daonh nhgiep gia dinh cacx the he gay dung dua tren kinh nghiem va tam huet, con lai la lam an chop giut ….muon lon manh cung kho>>>

  Reply
 • coitroibangvung

  Cám ơn chú về bài viết .

  Reply
 • Dr. Jack

  U nói vậy đúng luôn cho toàn thế giới, không chỉ riêng DN Việt. DN Việt dư sức hiểu điều U nói đã lâu nhưng làm không được vì cái ô dù CS chụp lên đầu rồi. Ngay cả U cũng thế thôi, chắc chắc ông chẳng là gì nếu lập nghiệp tại VN.

  Reply
 • bui quang son

  Cam on bac ALan,chau la mot doc gia thuong xuyen doc cac bai viet cua Bac.Va chau cam nhan duoc phan nao goc nhin cua chu ,theo chau mot dat nuoc muon thay doi truoc tien phai thay ve nen van hoa dan toc va giao duc cho the he tre tu khi con hoc o truong mam non ,ve cach quan ly tai chinh quan he xa hoi va dac biet la tinh doan ket thuong yeu giup do lan nhau .Va chi co nhu vay khi truong thanh the he tre moi co the dung vung duoc it nhat la cho ca nhan ho.
  Xin chuc bac nhieu suc khoe .Cam on Bac nhieu………….

  Reply
 • Tieng anh cho nguoi di lam

  Vậy theo bác có thể làm được gì để thay đổi được điều này và ai sẽ làm điều đó?

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top