Global Witness Và Nước Mắt Môi Trường Reviewed by Momizat on . T/S Alan Phan 22 May 2013 Con người phải hiểu rằng chúng ta không thể sống nếu không có Mẹ Trái Đất, nhưng hành tinh này vẫn có thể sống mà không cần chúng ta.  T/S Alan Phan 22 May 2013 Con người phải hiểu rằng chúng ta không thể sống nếu không có Mẹ Trái Đất, nhưng hành tinh này vẫn có thể sống mà không cần chúng ta.  Rating:
>>Trang chủ » Khu Vườn Của Alan » Global Witness Và Nước Mắt Môi Trường

Global Witness Và Nước Mắt Môi Trường

T/S Alan Phan

22 May 2013

Con người phải hiểu rằng chúng ta không thể sống nếu không có Mẹ Trái Đất, nhưng hành tinh này vẫn có thể sống mà không cần chúng ta.  Evo Morales
 

 Kinh tế phá rừng

 Dù đau xót khi chứng kiến sự tàn phá vô cảm của con người với rừng (lá phổi của trái đất), tôi vẫn chưa nghĩ ra sự thiệt hại về kinh tế cho đến khi đọc bài blog của B/S Hồ Hải vè giá trị của lâm sản. Theo B/S Hải, mỗi m3 của gỗ trắc tốt Việt Nam có giá khoảng 36,000 USD trong khi loại gỗ rẻ nhất cũng thu về hơn 15,000 USD mỗi m3. Một vòng qua google về giá cả của các cây rừng nguyên sinh xác nhận khung giá này.

 Năm 1993, tổng số gỗ trong các khu rừng Việt là 1,025 triệu m3 (khoảng 76 m3/mẫu-hectare trên 14 triệu mẫu diện tích). Vài nghiên cứu khác chỉ ghi nhận đến 728 triệu m3. Giai đoạn 1993 đến 2009, cả nước mất khoảng 7,650 mẫu mỗi năm hay 122,400 mẫu trong 16 năm tương đương với 9.3 triệu m3 gỗ. Nếu tính giá bèo là 15,000USD mỗi m3 gỗ bán ra, các lâm tặc và đồng lõa đã bỏ túi 139 tỷ USD. Đây là một mất mát lớn gấp 30 lần Vinashin, bằng 115% GDP của Viêt Nam trong 2012 và gấp 3 lần số nợ xấu của các ngân hàng theo báo cáo hiện nay. Số tiền này có thể xây 7 triệu nhà xã hội (20,000 USD mỗi căn) để tặng không cho các hộ nghèo; hay trả tiền ăn học cho 25 triệu trẻ em miền sâu miền xa trong 12 năm học (trung bình 500 USD/năm/em).

 Dĩ nhiên, tôi và đến 99% dân số không có thẩm quyền gì về pháp luật nên những phân tích…chỉ là những phân tích. Tuy nhiên, sự im lặng tuyệt đối của xã hội với một vấn nạn kinh tế tầm cỡ này là một điều khó nuốt cho mỗi bữa ăn.

 Global Witness

 Nhìn lại hoạt động của Global Witness (GW) trong 20 năm vừa qua, chúng ta nhận thấy là GW đã trung thực đi đúng với tôn chỉ và mục tiêu của tổ chức. Một là giúp cho những hộ nghèo ở vùng có tài nguyên không bị các thế lực tư bản hay quan chức “móc túi” cho nghèo thêm; hai là bảo vệ môi trường “sống” cho toàn cư dân của trái đất. Họ đã thành công ngăn chận “kỹ nghệ kim cương máu” ở Phi Châu cũng như những tàn phá rừng và khai thác gỗ ở Campuchia thời Khmer Đỏ, ở Indonesia, ở Liberia, ở Myanmar…

 Phương thức hoạt động của họ không nhắm vào quan chức hay công ty địa phương, mà vào các nhà tư bản Tây phương đang đổ tiền tài trợ cho các dự án này Trong phi vụ kim cương máu”, mục tiêu chính là tập đoàn kim cương lớn nhất thế giới, DeBeers. Khi bị áp lực của dư luận người tiêu dùng không muốn vấy bẩn vào “kim cương máu”, DeBeers ngưng thu mua và thị trường teo tóp ngay qua đêm. Mục tiêu khi tấn công vào việc phá rừng khai thác lâm sản của các quốc gia đã nêu tên là vào các nhà tài trợ dự án và các công ty mua bán gỗ.

 GW làm việc hoàn toàn dựa trên nguyên lý tư bản,” Khi dòng tiền ngưng chảy vào một lãnh vực kinh doanh, các dự án sẽ tự hủy diệt theo thời gian”. Người Tàu hay nói, “con cá nó sống vì nước”.

 Vì được tài trợ một phần bởi các chánh phủ Anh, Mỹ, Âu…GW không bao giờ đụng trực tiếp đến các tầng lớp chánh phủ hay quan chức, vì đây là phạm trù của Bộ Ngoại Giao của các chánh phủ tài trợ cho họ. GW biết nên không bao giờ lấn sân qua các hoạt động chánh trị hay đánh đấm với các công ty địa phương.

 Cho nên khá khôi hài khi các công ty Việt Nam có tên trong bản cáo buộc của GW lên tiếng phản bác, phủ nhận hay mời GW dến thăm quan cơ sở. Cũng như khi các chánh phủ Việt, Miên, Lào…vội kết tội “phản động” cho GW với chiếc mũ “thế lực thù địch”. Cả trăm tờ báo lề phải được huy động hay trả tiền để bới móc, lăng mạ GW hay nhà sáng lập George Soros. Các ngài đã phản ứng quá nhanh, quá nhậy và tốn tiền cũng như thời giờ vô ích.Tất cả các mạng truyền thông thế giới không chút quan tâm đến các phản bác của các ngài và chỉ đợi phản ứng chính thức từ các nhà tư bản tài trợ như Deutsche Bank, IFC, Temasek Holdings, BIDV hay quỹ Jaccar…

Tư bản có trách nhiệm

 GW là một công cụ của thế giới tư bản để chống lại những lạm dụng quá đà của quyền lực. Những nhà tư bản thường cho là mình “bất bại” và trong mục tiêu tìm kiếm lợi nhuận cho công ty, các nhà quản lý đôi khi vượt qua ranh giới của lương tâm để đạt “chiến thắng”. Những hoạt động vô vụ lợi của GW là tiếng còi báo động sớm cho các công ty đa quốc, các ngân hang, quỹ đầu tư thế giới cũng như các mạng truyền thông chính thống khác.

 GW (và các nhóm vô vụ lợi khác của toàn cầu) cộng với tự do ngôn luận là những rào cản hữu hiệu để nền kinh tế tư bản có được một chuẩn mực đạo đức và trách nhiệm với xã hội chung quanh. Vì lòng tham con người là vô hạn nên chúng ta cần những công cụ như GW, dựa trên những lý tưởng đáng ca ngợi của tuổi trẻ còn biết cảm xúc với những nỗi đau của con người và thiên nhiên. Đó mới thực sự là cốt lõi của văn hóa và văn minh nhân loại.

 Lại chuyện mất hay được?

 Một câu hỏi khác của một nhà báo cũng làm tôi phải suy nghĩ. Là người Việt, ông phải ủng hộ doanh nhân Việt chống lại bọn “ngoại xâm”. Ông nghĩ thế nào về hậu quả kinh tế cho ngành cao su Việt Nam khi đối diện với cáo buộc của GW?

 Thú thật, tôi yêu quê hương nhưng không có một lòng ái quốc cuồng tín.  Tôi tự hào với thành quả tốt đẹp mà các sinh viên, các khoa học gia, các doanh nhân Việt đã gặt hái trên khắp thế giới. Nhưng tôi cũng xấu hổ khi đọc về những tội phạm ma túy, xã hội đen Việt…trên các mạng truyền thông toàn cầu. Tôi xấu hổ khi phần lớn đối tác, bạn bè, sinh viên ngoại…vẫn nghĩ đến Việt Nam như là một banana republic (cộng hòa quả chuối).

 Về hệ quả kinh tế, chúng ta sẽ thâu nhặt những gì chúng ta đã gây trồng. Nếu các nhóm môi trường và các định chế truyền thông khác tham gia để tăng cường độ của lời cáo buộc, tôi nghĩ là nhiều cổ đông hay quỹ đầu tư sẽ rút ra khỏi các dự án cao su của Đông Dương để tránh tai tiếng. Ngoài sự thiếu hụt cho dòng tiền luân chuyển, các công ty có thể còn bị sức ép về giá cả nếu các nhà tiêu dùng lớn tìm nguồn cung cấp khác ngoài Đông Dương. Đây là rủi ro lớn nhất về lâu dài.

 Tuy nhiên, sau khi bỏ túi ngon lành 139 tỷ đô la trong 16 năm qua, các đại gia Việt có thể mất vài tỷ đô la? Chỉ là muối bỏ biển. Các chân dài kiếm nhiều hơn thế từ các đại gia trong 6 năm qua.

Alan Phan

Chú thích: Nhiều phản biện cho rằng giá gỗ trắc của rừng nguyên sinh ở $15,000 uSD là hơi đắt. Giá có thể chỉ từ 8,000USD. Do đó, nếu lấy trung bình các con số trên Google và các chia sẻ từ các bạn BCA, tôi sẽ dùng 10,000USD là giá để tính thiệt hại. Good news. Chúng ta chỉ mất có  93 tỷ USD trong 16 năm qua chứ không mất đến 139 tỷ USD. Có nên mở sâm banh để ăn mừng?

http://luanvan.co/luan-van/hien-trang-suy-giam-tai-nguyen-rung-o-viet-nam-6146/

Bình luận (192)

 • minh

  Mr Phan, Great!!!

  Reply
 • Việt Anh

  Đâu phải toàn gỗ Trắc giá 15000$ đâu chú, cho nên giá bán gỗ chỉ khoảng đâu đó 7-8 tỉ $ thôi. Còn tác hại thì dĩ nhiên gấp nhiều lần giá bán gỗ .

  Reply
  • Xuân Hậu

   Theo mình hiểu bài viết là gỗ trắc nói chung chứ ko phải gỗ Trắc (một loại gỗ có giá trị cao) bạn à.

   Reply
 • Việt Anh

  Đâu phải toàn gỗ Trắc giá 15000$ đâu chú, cho nên giá bán gỗ chỉ khoảng đâu đó 7-8 tỉ $ thôi. Còn tác hại thì dĩ nhiên gấp nhiều lần giá bán gỗ .Q

  Reply
 • Ga Gan Go

  Rất hâm mộ ALan Phan. Nhưng trong bài này, tôi không đồng ý tác giả khi đồng nhất giá các loại gỗ khác với giá gỗ trắc để tính ra con số 139 tỷ USD.

  Reply
  • ech VN

   Trời ạ,

   Vậy khi bạn bị cướp mất cái ví, bạn có tự trào là “Tớ chỉ mất có vài trăm nghìn lẻ thôi” không???

   Reply
 • Nguyen viet Hong

  tôi không bao giờ ủng hộ cho cái xấu

  Reply
  • Andy

   Bạn không ủng hộ cái xấu điều đó không có nghĩa “người khác cũng không ủng hộ cái xấu!”
   Khi cái xấu diễn ra hàng ngày, thường xuyên dẫn đến một cách có hệ thống thì lúc đó trên đất nước bạn các quan chức của bộ máy công quyền đã gián tiếp làm cho cái xấu có môi trường sinh sôi, nảy nở.

   Reply
   • vuong

    Theo “góc nhìn của tôi” thì quan chức VN không phải là “đã gián tiếp làm cho cái xấu có môi trường sinh sôi, nảy nở.” mà là đã trực tiếp tạo nên và khuyến khích cái xấu. Bằng chứng đầy ra đấy từ công an, cảnh sát, hải quan, thuế vụ, các hoạt động của các bộ máy công quyền, quản lý xây dựng đến các doanh nghiệp nhà nước . . . các hành vi nhũng nhiểu người dân vòi vĩnh làm tiền . . . lúc trắng trợn lúc kín đáo, ngay cả báo lề phải cũng đề cập đến, các bạn tự liệt kê lấy, còn nữa sự câu kết của các doanh nghiệp và quan chức, việc sử dụng các lực lượng “bạo lực” chèn ép người dân, bưng bít sự thật . . .
    Không ủng hộ cái xấu không đủ để làm cho cái xấu, cái hủ bại, cái kềm hãm phát triển loại bỏ. Phải có một “cơ chế” dân chủ, một “kiểu” khống chế, ngăn chặn các hành vi “phản động” (Tôi nói phản động là đề cập đến những tác động ngược lại với trào lưu phát triển văn minh dân chủ).
    Nền chính trị tam quyền phân lập và dân chủ là giải pháp duy nhất cứu đất nước ta ra khỏi vũng lầy này.

    Reply
    • dacchi

     vi lơi ich mươi năm:trông cây
     vi lơi ich trăm năm:trông ngươi!
     ôl thê sư đao. điên:noi môt đang,lam môt neo!toàn lăm ngươc lai những đieu đa…lơ noi…

     Reply
 • queta

  Chúc chú Alan những ngày mới với nhiều điều tốt lành!

  Hôm trước đọc trên mạng cháu thấy ông Đoàn Nguyên Đức phản ứng với tin này như đỉa phải vôi, ông nói:
  - 99.9% cáo buộc của WB là sai sự thật, bác bỏ chưa bao giờ gặp đại diện của WB…. (Tố cáo WB nói láo)
  - WB muốn gặp riêng HAGL có điều gì khuất tất…muốn mời cả báo chí quốc tế nữa (Tố WB muốn kiếm %, HAGL trong sạch lắm, đừng mong kiếm chác nhé). Ông Soros là ai mà cả thế giới ngưỡng mộ, nhà đầu tư mang tiền cho ông đầu tư…

  Cháu là một anh Dân ngu khu đen nhưng cháu thấy ông phản ứng, trả lời không bằng đứa trẻ con. Ông mà đúng thì bình tĩnh tìm xem nguyên nhân là gì, và nêu lên bằng chứng chứng minh, kiện lại WB cáo buộc sai sự thật. Bên này chưa gì đã phản ứng cáo buộc người ta sai. Đúng là phong cách của mấy ông lớn ở nhà ta.

  - Trong khi Ông Đức đi lên từ buôn bán gỗ mà như giờ thì trong sạch cỡ nào rồi.
  - Việt Nam giờ chả còn gỗ và đất nữa nên sang Lào, Campuchia…
  - BĐS ông kêu là rẻ lắm rồi ko mua là hết nên người dân bảo thôi ông cứ giữ lấy mà mua máy bay, nuôi chân dài, tui khổ quen rồi, ở trọ lụp xụp quen rồi giờ sướng không chịu được…
  - Thủy điện ông làm thì hết nước…

  * Vì những người trong sạch như ông Đức nên ở Việt Nam không có con sông nào trong xanh, tươi mát như sông Tô Lịch, Đi đường về là phổi no bụi nên ko phải ăn cơm (Tiết kiệm lắm chú ah), nắng nóng kéo dài hơn, Khô hạn, lũ lụt thiên tai kinh hoàng hơn.

  * Nợ xấu thì 18-20% theo công bố của các chuyên gia VN họp nhé(Tui mà nghĩ thì nhân mấy lần lên), BĐS tồn kho ngày càng tăng, giá càng giảm, DNNN chết: tất cả các vina,,,, xăng tăng, điện tăng, nước tăng, Phí tăng thì có DOANH NGHIỆP nào sống nổi.
  * Gói giải ngân 30.000tỷ cứu BĐS, VAMC vốn 500tỷ mua nợ xấu xong in phiếu cho Ngân hàng Thương mại qua NHNN lĩnh tiền vừa mới in( cái này phải thân với NHNN đó nha, lấy tiền về mua mấy thằng Doanh nghiệp ngon ấy, giá Cổ phiều không bằng mớ rau muống, về mua trái phiếu Chính phủ, Mua vàng, USD chứ đừng cho Doanh nghiệp vay vì vay nó có biết làm gì đâu, ko trả được. Lạm phát tiếp diễn Người dân đen như tui có cạp đất mà ăn…

  * Các bạn đi tabalô là tốt nhưng hãy nghĩ để hành động cho đất nước tốt lên, đừng quay về rồi ôi sao quê hương tôi già nua quá, lạc hậu quá, tôi khổ quá, Quê hương chúng ta hãy nhìn quá khứ mà biết sợ đừng lựa chon sai lầm nữa, các bạn hãy học những gì qua tabalô Alan vứt cho, tivi, Internet…đừng sợ nữa, hãy hành động từ từ để mọi người hiểu và cùng đoàn kết.
  * Đừng để thằng dân đen nhu tui cạp đất ăn rồi chụp hình bán quà lưu niệm nhé.( Nick sang việt Nam để mọi người có một ý chí, sức mạnh giống anh ấy, Nhưng tui nghĩ anh ấy mà ở mình thì chắc ko có cơ hội đó(Con sinh ra đầy đủ mà bố mẹ còn nỡ lòng vất đi), tui thấy các em nhỏ, cụ già mưu sinh cực khổ mà đưa lên cùng Nick chắc Nick cũng lè lưỡi thán phục)

  Cảm ơn chú Alan có diễn đàn để cháu trải lòng.

  Reply
 • vuong

  Không thể không thán phục tư duy uyên bác và sự thể hiện ngôn ngữ tiếng Việt siêu đẳng qua bài viết này. Có lẽ, đây là một trong các trang web để tôi cập nhật thông tin . . . và học lại tiếng mẹ đẻ của mình.
  Bữa nào em nấu xôi gà mang đến xin Thầy nhận thêm một học trò.

  Reply
 • vuong

  Có bạn nào tìm được đường dẫn để đọc các bài viết của nhà báo Phạm Xuân Ẩn chỉ cho mình với, cám ơn nhiều.

  Reply
  • phong

   Nhan dinh ve nha bao ay ( tuyet cu meo luon do):

   “Dang dạy tôi những điều về hệ tư tưởng. Từ người Mỹ, tôi học được những điều quan trọng khác về nghề báo và phương pháp tư duy. Đó là điều tôi muốn con mình cũng học được như vậy. Tôi muốn con trai tôi có những người bạn là người Mỹ.”

   “Anh là một người bị xẻ đôi có lòng trung chính cao độ, một người sống với sự giả dối nhưng lại nói toàn sự thật.”

   “Dân chúng tại đây không được viết tự do. Đó là vì sao tôi không viết hồi ký”.

   “Phạm Xuân Ẩn có những thông tin tốt nhất và tiếp cận được nguồn thông tin mật, thính nhạy hơn bất kỳ người nào khác. Nếu muốn biết chuyện gì đang xảy ra, Phạm Xuân Ẩn là người để hỏi.” (wikipedia)

   I am so sorry, sir. See you.

   Reply
   • vuong

    Trong chương trình “người đương thời” ông nói đại ý : Tôi đi làm cách mạng vì hai điều: độc lập dân tộc và công lý. (có thời gian mà nghiền ngẫm điều này c)ũng lý giả đợc nhiều câu hỏi)
    Phạm xuân Ẩn là thần tượng của tôi “ngày xưa” còn bây giờ là “anh già” Alan Phan.
    Tôi tìm trên google mà không ra được các bài báo của ông ấy, tìm được mà đọc chắc thú vị lắm, học tiếng anh luôn thể.

    Reply
    • Thang than - Ton trong

     Chào Chú (đoán thôi dựa trên “anh già”),

     Theo những gì cháu đọc được thì PXA có câu nói “Tôi theo vì thấy nó đẹp”. Cháu đọc về hiện tượng đám đông vô thức, thì câu nói của Ông (nếu đúng) có thể liệt Ông vào dạng này. Câu nói đó nếu không thực lòng thì ham mê quyền lực đã dẫn lối Ổng chăng? Vì với vị trí của Ổng thì không thể không biết các thông tin về các tác phẩm của G.Orwell & ông làm đến Trưởng phòng báo Time thì thông tin Ông có không ít & khả năng điều tra phân tích Ông cũng có thừa. Câu Ổng (PXA) nói trong “người đương thời” chú dẫn, Ông định nghĩa khác về hai khái niệm nêu trên.

     Ý kiến cá nhân của cháu là không nên thần tượng ai cả, kể cả kiến thức. Khi thần tượng rồi, lỡ có ai đó nói ra những điều chưa tốt về thần tượng, có thể xảy ra không hay. Con người có ai thập toàn đâu phải không Chú.

     Người Việt có cái dở là phê phát thường đặt nặng thắng thua (đưa về một hệ quy chiếu) nên thường trả giá khá lớn (lịch sử chứng minh điều này). Phản biện để đóng góp, phát hiện hoặc chỉnh sửa trên phương án ỈT KHIẾM KHUYẾT NHẤT đã được lựa chọn có phải hơn không?

     Cháu mới phát hiện ra 2 blog mà theo cháu là có hàm lượng chất xám cao http://bshohai.blogspot.com/ & http://xacbacxangbang.blogspot.com/ Có thời gian chú ghé thăm thử

     Reply
    • phong

     Ban rat co li le.
     Con toi thi thich le phai & cong bang cho moi loai Hoa trong mot vuon cay kieng khong ngoai le.

     Reply
 • Đạo Tôn

  Nam mô Hòa Thượng Alanphan Washington a di đà phật
  Như Mao Trạch Đông có nói :- ” Cuộc cách mạng cần làm lại ”
  Khấu đầu cung kính xin Hoa Thượng phát tâm Đại hùng Đại Lực Đại từ bi làm lại
  cuộc cách mạng Việt nam nam mô a di đà phật . http://www.quocto.com bằng khẩu hiệu
  Nói Thật không nói dối
  Tứ đại quang minh
  Không hình danh sắc tướng mà là Tâm gan tỳ phế thận
  Chúng tôi Quốc Tổ Mỹ Việt Đại Miếu … Nguyện tận hiến phụng vụ tuân hành nghiêm chỉnh Đạo Huấn của
  Hòa Thương Alanphan Washington nam mô a di đà phật

  Reply
 • Nguyen Duy

  Một bài viết rất hay của bác, cháu thích nhất là câu kết của bác. “Tuy nhiên, sau khi bỏ túi ngon lành 139 tỷ đô la trong 16 năm qua, các đại gia Việt có thể mất vài tỷ đô la? Chỉ là muối bỏ biển. Các chân dài kiếm nhiều hơn thế từ các đại gia trong 6 năm qua.” Ăn của rừng rưng rưng nước mắt.

  Reply
 • coitroibangvung

  Hi chú Alan

  Bài này chưa thấy ai comment…đọc bài của chú ,..thấy tội anh chạy xe Wave ( chấc Guây tàu) chở chiếc cưa máy
  Biển số xe anh ấy là : 38-F9 1756/8 . Theo cháu nên lấy chiếc lam-bô của anh C… hay chiếc máy bay của anh Đ…chở vài tấn gỗ là hay đó chú.
  Mấy bữa nay đọc tin tức mà cứ thấy lo…lo là ngày mai không biết là còn tiền mua BAMI không nữa chú àh.
  đổi nghề làm bảo vệ cho P&G hay Unilever là OK…Đầu mọi người sẽ càng ngày càng thấy ngứa đây.
  ////////

  Cầu chúa phù hộ cho chú.

  Reply
 • binh

  Rừng hết lâu rồi bác ơi. Mai em đi đào boxít đây. Em có thử đi mót than, đồng và titan rồi, cực lắm không đủ ăn. Làm nông còn tệ hơn, mấy nông dân là phải gánh một ông vinafood gì đó to béo lắm, nặng đứt hơi luôn. Chạy trời không khỏi nắng bác ơi. Hồi giải phóng em còn đi học cấp 2, nghe thầy cô nói sẽ sống sướng lắm. Giờ đầu em bạc hết rồi, làm quần quật mà vẫn thiếu nợ tùm lum. Giá mà còn rừng em trốn vào làm người rừng nghe còn êm hơn. Em phải quyết liệt thử đi mót boxit một phen. Vài năm nữa là liệt thật, đi chưa chắc đã nổi mà còn làm gì. Mấy đứa trong xóm nói boxit giờ không được giá lắm, nhưng mà em cũng chẳng biết làm gì hơn. Gần đây thấy các ông lớn liên tục đăng đàn nói thứ này hay lắm, tương lai lắm, đỏ chứ không đen đủi như than. Nghe cũng mừng mừng, chẳng lẽ đời mình nó bạc mãi?

  Reply
 • Chân Thiện T.D. Trình

  Bài nầy viết công bằng và có dẩn chứng. Lần trước hơi nặng tiếng với GW, nhưng mà như này:
  1. Đúng là muốn chặt rừng thì phải phương pháp trồng rừng. Chớ không khơi khơi chặt hoài sao? Tui hồi đó thời bao cấp trồng ít nhất khoảng 400-500 cây khuynh diệp, sau này về đào ao đốn vài cây xây cầu cá mà mấy ông GW tới là coi chừng ăn chổi chà của tui nha.
  2. Cho dù làm gì đi nữa, mỗi ngành đầu tư phải có giới hạn và phải đi trong luật lệ, và phải tuân theo pháp luật, là vì đa số dân đen đâu có biết mấy ông đang làm cái gì! Tụi tôi chỉ biết nhờ vào pháp luật và chuyên gia để có thể hiểu thôi.
  3. Sân chơi này vui quá, nhiều ý hay, ai có ý gì hay nhẩy vô, không ai đè mấy em đâu, chú chuyển đề tài qua điện ảnh đi vui hơn chú, lâu rồi không thấy có phim gì hay,
  4. Chân dài làm gì kiếm tiền quá vậy chú, Chân Thiện đi học đi làm cả đời kiếm cũng không bằng!

  Reply
 • Ctrung

  Nhân chuyện Nước mắt môi trường, Ctrung nhớ lại “the Elder Brothers Warning” hay ” Thông Điệp Của Những người anh” một phóng sự của ký giả Alan … Ereira – BBC. Xin chia sẽ cùng mọi người.

  http://tuoitre.vn/van-hoa-giai-tri/404191/nguoi-kogi-lai-muon-len-tieng.html#ad-image-0

  http://www.youtube.com/watch?v=pnLX9pdKuEg

  Phần đọc tiếng Việt : http://www.youtube.com/watch?v=jqaBb3W0weE

  Reply
 • Huynh Long

  Kính Bác Alan,
  Không hiểu vì sao Bác lại chọn Evo Morales để trích dẫn? Có thể Bác quan tâm đến ý nghĩa của câu nói và không quan trọng việc ai nói câu đó? Đành rằng Hitler, Genghis Khan, hay cả Pol Pot đều là những người để lại nhiều câu nói đáng suy ngẫm, tuy nhiên, trong một bài viết về “lương tâm, văn hóa nhân loại” thì hiếm khi người viết trích dẫn từ những nhân vât này. Lý do vì “nói và làm” của những người này thường không đi đôi. Eva Morales là người ca ngợi những “quá khứ oanh liệt” của chủ nghĩa mà châu Âu đã lên án, nhũng tên khủng bố quốc tế, ủng hộ việc trồng rừng, nhưng là rừng cây cocaine, mua bán sản phẩm của cây cocaine, đàn áp những cuộc biểu tính ôn hòa của dân chúng. Tốt hơn nên tránh xa ông này. Xin được thử một trích dẩn từ Wangari Maathai, người phụ nữ Phi châu được giải Nobel Hòa bình năm 2002: “We are very fond of blaming the poor for destroying the environment. But often it is the powerful, including governments, that are responsible.” Cám ơn Bác Alan.

  Reply
  • ròm

   hehe…đây là góc nhìn anh Alan…
   theo tui thì anh Alan sai bét,sai từ lúc nhìn lộn nên tính mời sếp bự tham gia cuộc cãi lộn về BĐS.
   mà thực ra…đúng hay sai cũng cá mè một rổ.

   Reply
  • nguyen van nguyen

   Tôi đồng ý với ông Huynh Long:

   Trong bài « bye bye American Pie », tuần báo The Economist , số ra 11-17/05/2013, có bài viết về tt Morales của Bolivia này.
   Ông ta vừa “mời” tổ chức USAID ra khỏi Bolivia, chính phủ ông ta “dư sức” làm chuyện cứu đói giảm nghèo mà không cần “bọn Yanquis” nhúng tay nhớp nhúa vào. Năm 2006, tt Morales củng đả trục xuất DEA (Drug Enforcement Agency) Hoa Kỳ và đại sứ của Mỹ trong nổ lực tổ chức và phối hợp với giới chức Bolivia càn quét và chống lại các nhóm sản xuất và buôn lậu cần sa, ma túy (drug cartels).
   (Có lẻ lý do ông ta muốn độc quyền sản xuất và cung cấp bạch phiến với các tổ chức buôn lậu quốc tế, đổi nhu yếu phẫm cho dân dùng ?).
   Tuy nhiên lý do chính mà tt Morales cần sự vắng mặt của người Mỹ tại Bolivia là vì ông ta đang xin tái nhiệm lần thứ …ba sắp đến đây. Hiến pháp Bolivia thì hạn chế hai nhiệm kỳ cho tổng thống nhưng “ngẫu nhiên”, do luật cải tổ hiến pháp vừa thay đổi năm 2009, giửa nhiệm kỳ thứ hai của tt Morales nên “coi như” ông ta chỉ “mới” xong một nhiệm kỳ, tính từ …hiến pháp mới.
   (xem ra không chỉ tt Vlad Putin của Nga mới “sáng tạo” mà tt Evo Morales củng thông minh không kém).
   Một số nhà đối lập và công đoàn họ chỉ trích chính phủ của Morales không minh bạch trong nhiều chính sách đôi nội liên quan đến xã hội và kinh tế.
   Tưởng củng nên nhắc lại Evo Morales là đồng minh chiến lược với cố tt Hugo Chavez, Venezuela.

   Reply
 • Thảo Linh

  Chỉ mất khoảng 15 phút, người ta có thể chặt hạ một cây gỗ hàng trăm năm tuổi và phải mất 15 ngày, người ta mới có thể trồng được một cây rau mầm be bé. Mất hàng trăm năm, chúng ta mới có được một khu rừng và rất ít nơi trên trái đất này may mắn có đủ điều kiện để rừng sinh sôi, phát triển và cũng chỉ cần vài năm, con người có thể biến những khu rừng đó thành đồi sim hoang vắng. Có nhiều cách để kiếm tiền nhưng cách kiếm tiền bằng thủ đoạn hủy diệt môi trường như thế thì có tội với con cháu mai sau. Bài hát Earth Song của Michail Jackson đã cho chúng ta thấy điều đó. Để có những đồ gỗ cao cấp hay sừng tê giác tăng lực mà các khu rừng trên trái đất bị tàn phá không thương tiếc, những con tê giác khắp mọi nơi bị thảm sát thê thảm.

  Reply
 • Dr. Vu

  Mỗi lần hít một hơi thở là tôi biết mình còn sống, còn một hy vọng để đón nhận sự thay đổi. Kể từ khi tôi đọc bài báo cáo của GW về HAGL và Tập đoàn Cao Su VN phá rừng, hủy hoại thiên nhiên để trồng cao su tại Lào, Campuchia…tôi đã nhận ra rằng, hơn một 100 năm kháng chiến chống thực dân Pháp, VN đã độc lập và hình thành một nhà nước cộng hòa, dân chủ…nhưng rồi, kết thúc những cuộc chiến bi hùng ấy, đất nước lại đổi mới, tưởng đã hưởng được sự thịnh vượng, bình an…thì không ngờ một thế hệ thực dân kiểu mới đang hình thành chính trên quê hương đất nước của ta, một tầng lớp tư sản kiểu mới phát triển với những thủ đoạn và hành vi tàn bạo, không chôn xác người dưới gốc cao su mà chúng giết cái đã nuôi dưỡng chúng ta trong từng hơi thở!!! Đọc xong bài của TS A Lan Phan, tôi nghĩ mình là 1 trong 99% những người không có quyền hạn gì để có tiếng nói thay đổi, nhưng tôi vẫn thầm mong, cho dù VN có quay lại thời điểm của những 200 năm về trước thì những đại gia cao su VN hãy cố gắng đừng có lợi dụng sự hiền hòa, chân thực và chất phát của người dân nước láng giềng mà ức hiếp họ, các bạn sẽ trả giá cho sự kêu ngạo và tư tưởng bất nhân thôi!!
  Cám ơn TS một bài viết rất hay!!!

  Reply
 • BC

  Bạn trai trước ngày ra đi của cháu làm trong ngành gỗ… Anh ấy cứ liên tục hối cháu về để giúp anh ấy, không cần học thêm nữa. Gần mười năm sau cháu trở về, cháu thấy mình thua thiệt hơn anh ấy nhiều, chỉ hơn được cái bằng cấp. Rồi vài năm sau đó, anh ấy chuyển sang làm khách sạn, làm du lịch… Và giờ đây nghe nói là chuẩn bị mở bệnh viện tư nhân… Không hiểu sao người VN cũng nhiều người giỏi xoay sở quá… Nhưng….

  Nguy hiểm ở chỗ là đã từng là kẻ trung gian phá rừng, mua bán xuất khẩu gỗ… Không biết đời sau thế nào. Để rồi giờ đây ngồi ngẫm lại cháu cười hỉ hả, may quá mình quyết định dứt khoát sớm…, mình còn giữ lại được cái đức. Hihihiiiii.

  Reply
 • AnhMy Tran

  Very bad article, in both content and structure.
  I support Vietnamese investors in Lao.
  Global Witness has nothing good to do rather than talking bad others’ good deeds.
  Why don’t you invest in Lao to grow Rubber, if you have money?
  Why don’t you go to Lao to work in Rubber Plantations, if you do not have money?
  Một bài viết tệ hại về cả nội dung lẫn bố cục.
  Tôi ủng hộ việc làm của các đại gia Việt Nam ở Lào.
  Global Witness chẳng làm việc gì tốt hơn là nói xấu việc làm tốt của người khác.
  Sao ta không sang Lào đốn gỗ trồng cao su, nếu túi có tiền?
  Sao ta không vào các đồn điền cao su ấy mà làm thuê, nếu không có tiền?

  Reply
  • Do THanh Hung

   có lẽ bạn đang đùa, nếu không phải vậy thì tôi có thể nghĩ rằng bạn là 1 trong số những “tên” ủng hộ tệ nạn lâm tặc, chặt rừng, khi nhìn thấy rừng chảy máu thì reo hò sung sướng vì “sắp có việc làm ở các đồn điền sau khi chặt hết gỗ rồi”, một suy nghĩ thiển cận ấu trĩ ngu muội. Chính nhờ những suy nghĩ ngu ngốc vô lương tri như của bạn mà những tên lâm tặc, những thằng đại gia hút máu rừng mới có hút máu thành công.

   Reply
  • BC

   Cá….mập đang mò vào trang của Bác Alan để cắn mọi người đấy.

   Reply
  • James Huynh

   thêm một người có tư tưởng “cực đoan với môi trường”. Cứ chặt đi rồi chặt luôn cả nhân loại. Loài người kêu căng ngu ngốc nên hiểu rằng chúng ta không phải là động vật có trí tuệ duy nhất trên trái đất đâu.

   Reply
  • Nhi

   You don’t really think so, do you? If you did, you would not post such simple words … that make me wonder what actually is lying below.

   Reply
 • Thu Hà

  Cảm ơn chú Alan đã viết bài này.

  Reply
 • JackZhang

  Hiện nay GW đang làm việc cùng các tổ chức Môi trường, đưa bản raport vừa qua ra và chứng minh việc AID cho Việt nam có đúng không? việc rót tiền hàng năm cho Việt nam là SAI. 36mill USD cho năm nay phải cứu xét lại…Đó là ý kiến của người dân Scandinavia trong tuần này.

  Reply
  • BC

   Vậy là Trời cao có mắt òi Cậu Jack ơi. Bữa nay báo VN im luôn cái vụ này, chả thấy ai đá động nữa, chả biết cá mập đang làm gì, ức chế ghê!

   Reply
 • Minh

  Cháu hoàn toàn đồng ý bài viết này, chỉ có một điểm có lẽ nên xem lại, là không phải tất cả gỗ rừng đều là gỗ trắc, và do vậy không thể nhân số lượng gỗ đã bị khai thác với giá tương đối để cho ra một con số như vậy.
  Năm 2008 cháu có dịp ở trong Tây nguyên một thời gian tương đối dài, đi cũng khá nhiều, nhìn những cánh rừng tan hoang mà xót xa. Trên đường đi hầu như ngày nào cũng gặp hàng đoàn xe tải chở gỗ ì ạch. Ngược lên vùng EA Súp, gần biên giới Campuchia thì chỉ gặp hầu như xe reo, loại xe của Mỹ, mỗi xe chỉ kéo 1 cây gỗ, đường kính hơn 1 m tới cả 2 m.
  Phá rừng như vậy hỏi sao không giàu nhanh, mặc cho lũ lụt triền miên. Bà con nông dân, đặc biệt người dân tộc thiểu số càng ngày càng cực khổ. Không hiểu những người làm giàu bất chấp mọi giá như vậy, có khi nào họ nghĩ tới luật nhân quả mà dừng tay lại không?

  Reply
 • Dang nguyen

  Like thật mạnh bài này.
  Một bài viết tuyệt vời, Chúng ta ai cũng biết cây cối, rừng có ý nghĩa như thế nào với môi trường, với trái đất.
  Các bạn hãy “can đảm” đăng lên FACEBOOK chia sẽ cho tất cả các bạn chưa có cơ hội đọc bài này như là để bảo vệ một phần nào trái đất xinh đẹp này.
  P/s Nhớ xin phép bản quyền “ông già” T/s Phan trước nha.
  (“Ông già” này không sợ chết bằng sợ đàn bà đẹp…. đang làm cho các “bố già” ăn ngủ không yên đây)
  Chúc Bác sức khỏe.

  Reply
 • Tan Nguyen

  Alan oi , B/S Ho Hai cho anh so lieu sai roi , gia go thong thuong chi tu 500 den 1000 USD mot m3 thoi .
  Anh dieu chinh ngay bai nay di .

  Reply
  • BC

   Bạn này ngây thơ quá. Cứ lậy ông tôi ở bụi này. Có nhiều lý do để việc buộc tội thêm mạnh trong lãnh vực marketing, theo nhận xét của mình.

   -Giá bao nhiêu không cần biết, chỉ biết rằng lấy con số đó 1 người khác, miễn truy trách nhiệm.
   -Sao bạn rành về giá cả của các loại gỗ quá vậy? Nếu không phải là dân buôn gỗ?
   -Sao bạn cứ 1 buộc 2 buộc là giá bạn tìm hiểu là đúng?
   -Sao bạn biết trong rừng đa số là gỗ tạp mà không là gỗ quý lên đến 99%. Ai chỉ cho bạn biết rừng VN có ít gỗ quý? Ai là người cung cấp thông tin về số lượng gỗ đã được khai thác vừa qua tại VN, Lào, Cambodia?
   -Và cuối cùng là thà đừng đính chính người ta chỉ 1 mất mười ngờ. Càng đính chính người ta nghi thêm.

   Hãy lớn lên thêm 1 chút trong suy nghĩ.

   TM

   Reply
 • Vmh

  “Tôi yêu quê Hương nhưng không co một lỏng ái Quốc cuồng tín ” ngưỡng mộ “ông giả ” ALan

  Reply
 • NHN

  Tiến sỉ có thể giải thích rỏ hơn hàm ý trong “banana republic (cộng hòa quả chuối)”. Để giúp hiểu rỏ hơn các nội dung.
  Xin cảm ơn.

  Reply
  • Alan Phan

   google

   Reply
  • duchung

   Gửi bạn NHN .Bạn vào google,Đánh cộng hòa chuối sẽ hiểu ý nghĩa

   Reply
   • BC

    Nếu bạn không giải thích, mình cứ nghĩ rằng Bác Alan ám chỉ nước cộng hòa của những tên lãnh đạo chỉ biết ăn và dâm tặc ( hổng phải lâm tặc). Hic…hic…hic… Cũng may mà Bác Alan không có đứa học trò ngược ngạo như mình chứ không thôi nội giơ tay ký lủng sọ học trò cả ngày cũng đủ mệt òi.

    Reply
 • Tam

  Thật buồn lòng!

  Reply
 • Chipheohp

  Doanh nhân Việt còn nhiều thói xấu, phá hoại môi trường đút tiền vào túi, đi ăn một mình theo kiểu “úp mặt vào tường ăn uống nhồm nhoàm”. Ngu vãi ra. Khi bị đánh thì la toáng lên kêu gọi ủng hộ, hỗ trợ. Nhà báo mang tâm thế của chim sẻ ngửa cổ hỏi đại bàng trên cao về tính bầy đàn.

  Reply
 • Nguyen Thi Bay

  Cam on bac Alan, da co cai nhin hoan toan thuc te ve moi truong tai Viet Nam. Xin gap lai bac trong cac bai tiep theo, chan thanh.

  Reply
 • khanhnd8

  Một nền kinh tế với xuất khẩu thô “tách vỏ bỏ hạt ” cùng những nhà lãnh đạo như 3D thì bao giờ đất nước này mới thoát khỏi tình trạng man rợ như hiện thời!?

  Reply
 • BCX

  Đúng ! Những cái xấu cần phải chết ! Mà không phải chỉ có mỗi anh Đức nhà em đâu nhé, em còn thấy nhiều ngài ngồi chễm trệ trên ghế bành uy nghi ( làm bằng gỗ gụ đốn từ rừng nguyên sinh), hai bên trưng hai ngà voi (mua hoặc được cúng tiến từ lâm tặc) và các ngài vung tay phán : ” Các đồng chí phải trừng trị bọn lâm tặc.” !!!

  Reply
 • Minh

  Bác xem lại một chút về giá gỗ, theo em có lẽ là 1,500USD (một nghìn năm trăm) cho mỗi khối gỗ nhóm 3 chứ không đến 15,000USD đâu. Kính!

  Reply
 • Cuc Phuong

  Mấy ông ” tiều phu ” phen này tiêu rồi. Làm giàu bất chấp hệ quả thì chỉ có con đường diệt vong thôi.
  Trên luật của người , còn có luật của trời nữa phải không bác Alan !
  Mà các lão cũng không sợ cái thứ là luật trời đó đâu, chỉ cần kiếp này sống vương giả là được rồi.
  Người mình tàn phá môi sinh ghê gớm quá, ” tham nhũng ” trên chính cái tài sản vô giá mà thiên nhiên đã ưu ái dành cho mình.
  Cháu cám ơn bác vì bài viết , và thanks GW đã lên tiếng để bảo vệ các khu rừng đầu nguồn của chúng ta.
  Cháu xin tặng bác bài hát này
  http://www.youtube.com/watch?v=BOQs-U6ygA4

  Reply
 • Khoatv

  Bai viet cua chu Alan rat khach quan. Tuy nhien chu co chut nham lan khi vien dan con so:
  Loai go re nhat gia 15,000 USD/m3 chi co the la go trac re nhat chu khong phai go re nhat; gia go lim cung chi vao khoang 1,200 USD/m3 thoi, go thuong khoang 300 USD/m3. Chu nen kiem tra lai thon tin va dinh chinh de bai viet thuyet phuc hon. Cam on chu vi goc nhin thu vi ma chu da cung cap cho doc gia.

  Reply
 • Duy Tân

  Những doanh nhân kiếm tiền bằng mọi thủ đoạn có một lần đọc những bài viết của chú không nhỉ? Họ đang tự phá hủy mọi thứ…rồi chính họ sẽ phải trả giá cho những đồng tiền bẩn mà họ đã kiếm từ nước mắt của Mẹ Thiên Nhiên.!

  Cám ơn chú Alan rất nhiều. Chúc chú sức khỏe, niềm vui và thành công trong cuộc sống mỗi ngày!

  Reply
 • Nhuyễn Hồng Quang

  Theo cháu được biết, loại gỗ quý nhất và đắt nhất ở chỗ cháu đang làm việc bây giờ là gỗ Cẩm. Loại gỗ này thường được mang từ Campuchia về giá của nó khi đến tay người tiêu dùng là khoảng 5000USD. Thế cho nên cháu nghĩ cần phải xem lại giá của cac loại gỗ mà bác nêu đầu bài viết. Cháu nghĩ loại gỗ quý nhất ở chỗ cháu mới chỉ có khoảng 5000USD thì việc lấy toàn bộ 9,3 triệu m3 gỗ để nhân với giá 15000USD để ra con số 139 tỉ USD cần được xem lại. Việc đó quá sức tưởng tượng vì khi đó nền kinh tế ngầm của Việt Nam còn lớn hơn cả những thống kê GDP chính thức.

  Reply
 • Lạc Việt

  Tôi đã từng nói với mấy đại gia Việt rằng: “CÁC ÔNG CHỈ LÀ NHỮNG THẰNG THIÊN LÔI MÀ THÔI”. Trình độ a bờ cờ (abc) đi tầu không số bỗng nhiên được chọn làm CHÚA ĐẢO. Một anh thợ mộc bỗng trở thành ông trùm đồ gỗ chuyên phá rừng và ông Bầu bóng đá. Một tên học chưa hết lớp 7 bỗng nhiên thành ông trùm xây dựng, mở một ngôi chùa QUỐC DOANH to nhất Việt Nam với nhiều kỉ lục ĐÔNG NAM Á, chuyên ăn chay nhưng không biết đi gì về đạo Phật. Người dân địa phương kể rằng xe xây dựng của Doanh nghiệp này khi gây tai nạn thì quay lại cán cho nạn nhân đến chết để khỏi phải đền bù viện phí chăm sóc lôi thôi bởi một người chết đền 30 triệu trọn gói là xong. Còn rất nhiều, rất nhiều những tiểu sử của các Đại gia từa tựa như vậy.

  Tôi không ghen tị hay có định phê phán họ vì suy cho cùng tất cả cũng chỉ là nạn nhân. Họ có quan niệm sống rằng “THÀ MỘT PHÚT LÀM ĐẠI BÀNG CÒN HƠN MUÔN ĐỜI LÀM CHIM SẺ”. Hơn ai hết họ biết rằng với cái trình độ a bờ cờ thì chẳng bao giờ làm nên trò trống gì, đành tự nguyện ( or may mắn) trở thành những cái máy kiếm tiền cho các CỤ ở Ba Đình đang mải mê tìm kiếm Thiên đường cho dân tộc. Khi cần các Đại gia chỉ là con tốt để họ đi những nước cờ chính trị mà thôi. Tiếng xấu thì các Đại gia nhận hết, còn các CỤ với khuôn mạnh đẹp đẽ đến phát tởm vẫn giao giảng về đạo đức khắp nơi.

  Khi mà Trung Quốc ào ào đổ tiền vào Lào, Campuchia, Myanmar… đến mức Việt Nam cảm thấy sốt ruột khi vùng đệm phía Tây đang mất về tay Đại Bá. BẦU ĐỨC ĐÃ ĐƯỢC CHỌN. Ngân hàng BIDV đổ tiền để ông làm việc đó. Nhưng cả Trung Quốc và Việt Nam lại áp dụng chính sách Thực dân kiểu cũ và tệ hơn cũ rất nhiều. Đó là phá rừng, khai thác tài nguyên bừa bãi… Tôi nghĩ BẦU ĐỨC không có khả năng để làm điều đó. Ông chỉ là kẻ thừa lệnh. Ông ngu đã đành nhưng dưới trướng ông cũng không có những mưu sĩ thực tài nên ông quá vội vã phản ứng vung vít với báo chí. Đó là kiểu hành xử của những thằng NẶC NÔ, một bài học đắt giá trong quá trình hội nhập. Nếu các ông có đủ tầm thì hãy để người dân Lào, Camphuchia tự nguyện, sung sướng, hạnh phúc được gia nhập CỘNG ĐỒNG CÁC DÂN TỘC VIỆT NAM.

  Reply
  • zero

   The Drunkard’s Walk
   + Nếu tôi gặp ông Trường tôi sẽ hỏi : Ông làm thế nào mà hủy diệt được toàn bộ định mức ngành hạ tầng xây dựng ở Việt Nam và cùng hội phật giáo thế giới lên kế hoạch chiến với cả Vantican thế ?
   + Nếu gặp ông Tuyển tôi sẽ nhờ ngay ông ấy : Ông dạy tôi bơi 20 km và đeo khẩu Ak trên vai với … tui được 3 kiện tướng dạy bơi từ nhỏ mà giờ thanh niên vẫn ko bơi được như ông
   + Nếu tôi gặp ông Đức thì tôi hỏi : Ông dạy tôi cách đứng trước đồng chí X mà ko thèm mặc dù mười người đứng cạnh ông đều bắt tay hay ông cứ sắn tay áo nên như đòi đấm ông ấy thế !

   Bạn làm được 1 trong 3 điều trên hơn họ ko? …ko thì đừng làm nhục họ thế …như vậy thì bản thân bạn bị định giá thấp thôi !
   Đừng nhìn vào điểm yếu nhỏ cuả đối thủ và không quan tâm điểm mạnh của họ … Vấn đề không phải ghen tỵ hay bất cứ điều gì. Mà vấn đề là không sợ … họ sẽ thất bại vì sẽ có lứa thế hệ trẻ thế chân họ nhưng như thế nào ..bằng cách nào và trên vị thế nào mà thôi !
   Mà sao bạn không cho luôn ông Vượng hay ông gì gì ở Massan vào phân tích luôn …cũng thú vị đấy chứ …

   Reply
   • Lạc Việt

    Tôi chỉ vác khẩu súng phun nước, bơi trong cái hồ: dài 5 cm x rộng 3 cm x sâu 15 cm mà cũng chỉ chịu được 30 phút là hết hơi…

    Reply
    • zero

     ….Tây àh ….thế thì tôi thua bác …
     Thực ra tôi đã từng đọc vài comment của bác …tôi nghĩ bác ở một đẳng cấp khác khi đã nói từng làm việc với từ bọn Tàu bẩn cho tới những tay Do thái quỷ quyệt ! Tôi cũng như các bạn trẻ có lẽ mong được có cơ hội trải nghiệm, đối diện với tất cả những thứ quái quỷ đó…nhưng h tôi cũng chỉ được một nửa bác là cùng ! Bọn trẻ tôn trọng bác và Bác Alan ở sự từng trải chứ không phải lý thuyết suông hay những điều tiêu cực như vậy… Vì nó chẳng có ích gì để thay đổi được số phận của họ !

     Reply
 • BLoc

  Hôm nay đọc được bài này của anh Alan mới thấy cách nhìn nhận của một bậc thầy, nó đầy đủ và rõ ràng về mọi vấn đề, mà cuộc chiến do WG khởi xướng nhằm bảo vệ lá phổi xanh của trái đất và người dân bản địa.

  Anh còn dạy cho biết, yêu nước thật sự không phải là loại người có “lòng ái quốc cuồng tín” (trích) chỉ vì lợi ích quốc gia (trong trường hợp này chưa hẳn là vậy) mà chà đạp lên mọi dư luận, luật lệ của con người, gây hại đến xã hội, chẳng khác gì theo tin thần thực dân, độc tài, xâm lược trước đây.

  Tuy nhiên có phần số liệu về lợi nhuận từ việc phá rừng trong phần dẫn chứng của anh Alan, vẫn còn khác biệt với những thông tin ở trang http://www.muabango.net/chitietbaogia/18/tan-dai-duong-bang-bao-gia-go-lim-lao.html ta có:

  Bảng báo giá Gỗ Lim Lào (có thể không là loại quý hiếm như Lim Việt Nam)

  KT: m³ 1m³-2m³ 2m³-5m³ 5m³-10m³ 10m³-20m³ 20m³-30m³ 30m³-50m³ >50m³
  Giá Triêu/m³ 26.781 26.544 26.070 25.833 25.596 25.359 25.122
  Giá USD/m³ 1,275 1,264 1,241 1,30 1,219 1,208 1,196

  Nếu tính bằng giá trung bình khoản chừng 1,233 VND/m³, nhân với 9,3 triệu m³ gỗ thì cũng chỉ bằng 11.17 tỷ USD chứ chưa lên đến 139 tỷ USD như anh Alan tính “theo B/S Hải, mỗi m³ của gỗ trắc tốt Việt Nam có giá khoảng 36,000 USD trong khi loại gỗ rẻ nhất cũng thu về hơn 15,000 USD mỗi m³” (trích).

  (Tôi đã điện thoại kiểm tra giá của công ty trên là có thật tại Hà Nội, Lim là gỗ thuộc nhóm II)

  Ngoài ra với Google thì có thông tin về giá gỗ Trắc còn có tên là Sưa (Nhóm I) “Hiện gỗ Sưa ở Việt Nam đang được các thương lậu Trung Quốc thu mua với giá cả rất cao (130 triệu VND/m³)” (trích: http://vi.wikipedia.org/wiki/S%C6%B0a) tính ra khoản 6,190 VND/m³ nên thông tin của B/S là nên xem lại.

  Theo các số liệu thì có vẻ không gần nhau lắm, nhưng bản chất của vấn đề mà anh Alan nói đến và mọi người điều công nhận chuyện phá rừng nguyên sinh để trồng cây công nghiệp hay việc ngăn sông, suối, chuyển đổi dòng chảy để làm thủy điện là những hành động gây hại cho trái đất, cho môi sinh, cho con người hơn là làm lợi. Kẻ nào bảo chửa cho các hành động này là những kẻ vì lợi ích hẹp hoài của phe nhóm mình mà thôi.

  Nói riêng với bạn Sinh Viên Việt, nhân có số liệu không khớp nhau như bài viết của tôi. Nếu có số liệu chính xác thì bài viết hay quan điểm đương nhiên sẽ thuyết phục hơn, nhưng hiện nay khó mà có mộ số liệu nào là chuẩn xác kể cả các con số ở nước phát triển, còn trong nước thì quá tệ rồi, trường hợp nếu số liệu đá nhau, hay vẫn có thể định tính để biết nó chưa chuẩn thì rất khó chứng minh như những comment bạn thường yêu cầu. Theo tôi vẫn có những nhận xét chỉ dựa trên định tính nhưng vẫn có giá trị cao, nhất là những bài nói về tính nhân bản, đạo đức, hành vi…Rất quý cái tâm nhiệt huyết của bạn về sự hướng đến sự thật.

  Reply
  • Thang than - Ton trong

   VỀ BÀI VIẾT:

   Bài viết trên cái nhìn tổng thể xã hội với cái nhìn nhân bản. Quan điểm, góc nhìn, kiến thức & sự độc lập trong suy nghĩ cũng được chú A.P thể hiện rõ rành.

   Số liệu chú A.P đưa (trên nguồn BS Hồ Hải – Gỗ giá FOB và theo quy cách, không thấy dẫn nguồn), còn số liệu một vài bạn dẫn theo sự hiểu biết của em là loại thô. Là rừng nguyên sinh nên lượng gỗ/ hecta có thể hiểu được, sự ước lượng của các nhà khoa học có sai biệt nhưng không quá cao. Chú Phan đã điều chỉnh lại số liệu (cuối bài viết) sau khi cân nhắc, đồng ý hay không thì tùy thuộc thông tin và cái nhìn của mỗi người. Với em, số liệu chấp nhận được.

   Bài viết sẽ không tránh khỏi khen chê nhưng mong là không bị đánh tráo sang personal debate (xin lỗi viết tiếng Anh vì dịch ra sợ có hiểu lầm). Với mục tiêu của bài viết (ngoài P.D) thì mọi tranh luận góp ý đều tốt cả. Chỉ nhắc “Fan” và “dân tộc cuồng tín” (lợi ích thì họ phải cãi thôi, dễ hiểu) là nên chú ý đến luật lệ thế giới (VN đã gia nhập nhiều tổ chức & đã ký đồng thuận nhiều luật lệ) mà chúng ta đã tham gia để nhìn nhận vấn đề. Thêm một góc nhìn sẽ làm cho Bài viết được sáng tỏ hơn vì môi trường chung của tất cả chúng ta – Con người, thực vật & muôn thú khác. RIÊNG & CHUNG cần hài hòa.

   Cũng nhân chủ đề “Tàn phá môi trường, xã hội vì lợi ích cá nhân (nhóm)”, cũng góp thêm ý về động vật. Hiện nay nhiều giống loài bị thoái hóa giống vì sự săn bắt của con người qua những sở thích, tại sao? Vì tự nhiên, con trống (đực) thường được ban tặng sự sặc sỡ, oai vệ,… qua hình dáng, kích thước răng, bộ da,… nên vì sự hơn kém của sưu tầm, người ta đã giết đi những con đực tốt nhất của bầy đàn, từ đó sự thoái hóa giống của loài bắt đầu. Mình chưa học được cách sống chung với động vật nhưng rất nhiều nơi trên thế giới đã làm được.

   “TÂM SỰ RIÊNG” VỚI ANH BLOC

   Em vừa đọc một ít về Nhị nguyên & Đơn nguyên nên cái nhìn Đơn nguyên trong em có phần giảm. Cũng đọc một ít về “Duy tình” & “Duy lý” thì thấy rằng mình có phần nghiêng về Duy lý. Duy lý áp dụng tốt cho các môn tự nhiên nhưng áp dụng cho môn xã hội hoặc môn đòi hỏi về nghệ thuật thì không tốt, Duy tình hợp lý hơn. Trong một sự vật, hiện tượng thể thì cần cả Duy lý & Duy tình, tùy vào đặc trưng mà nên sử dụng thiên về cái nào hơn. Không thể tách rời rạch ròi vì tự nhiên đã vậy rồi, luôn có mối quan hệ.

   Việc sử dụng thang đo thì vẫn vậy, cả định lượng và định tính. Cái không thể lượng hóa được bằng số liệu cụ thể thì đứng trên sự logic & và đặt chúng trong các cặp phạm trù của Triết học để tìm bản chất và không phải lúc nào cũng đi tìm Giải pháp để giải quyết cái bản chất đó. Do làm biếng và đôi khi vì không đủ thời gian & hạn chế kiến thức.

   Về số liệu cụ thể trong một bài viết, em thường quan tâm nhưng đặt nặng hơn để làm gì chứ không phải nó đúng hay sai ra sao. SỐ LIỆU ảnh hưởng đến CHẤT LƯỢNG BÀI VIẾT nhưng SỐ LIỆU cũng phản ánh TÁC GIẢ VIẾT BÀI. Nói rõ hơn là KHI TÁC GIẢ BÀI VIẾT CÁO BUỘC (HOẶC BIỆN HỘ) AI (GÌ) ĐÓ thì SỐ LIỆU LÀ QUAN TRỌNG, nó mang ý nghĩa chứng minh, không thể lập luận suông. Còn bài viết nói đến TÁC ĐỘNG HOẶC ẢNH HƯỞNG XÃ HỘI, MÔI TRƯỜNG thì số liệu, sự khoa học & Logic sẽ cho biết ĐỘ TIN CẬY.

   Em đang đưa Triết học vào cái nhìn của mình và thấy thú vị. Với các cặp phạm trù: Hiện tượng – Bản chất, Nguyên nhân – Kết quả, Lượng – Chất, Hình thức – Nội dung, Tất nhiên – Ngẫu Nhiên, Chung – Riêng, Khả năng – Hiện thực,… áp dụng để nhìn từng sự vật hiện tượng sẽ có thêm một góc nhìn. Không phải vô cớ mà em yêu cầu bằng chứng chứng minh đâu.

   Hai comments anh khuyên em, em không biết đã hiểu được chưa (qua nội dung còm hôm nay). Em sẽ suy nghĩ thêm, nếu không tìm được thì làm phiền anh giúp em nhé. Riêng Nick “Sinh vien Viet”, em có Còm trả lời anh rồi, anh hiểu lầm em thôi. Em học Văn bằng 2 một ngành khác nên mới làm SV tuổi này, em xong rồi nên SV không còn nữa, nó tự nhiên mất đi, do vậy mà đổi thôi.

   Chúc sức khỏe và niềm vui.

   Reply
   • BLoc

    Về các con số

    + Thông tin từ B/S Hồ Hãi:

    9,3 triệu m³ gỗ mất đi là gỗ BI (Gỗ nguyên cây đã cắt hết cành ngọn gốc) do anh Alan ước tính dựa trên số mất 76m³/ha với 122,400 ha/năm trong 16 năm.

    36,000 USD/m³ là giá gỗ Trắc
    15,000 USD/m³ là giá loại gỗ rẻ nhất không phải là Trắc, bạn ithích là giá gỗ FOB thành phẩm.

    10,000 USD/m³ là giá gỗ Trắc Anh Alan hiệu chỉnh là giá trung bình, bạn thấy phù hợp.

    139 tỷ hay 93 tỷ USD trong 16 năm là số tiền mất đi được tính 9,3 triệu m³ gỗ bi nhân với giá gỗ thành phẩm như ý bạn thì con số không hợp lý? (hai loại quy cách khác nhau)

    + Thông tin Google và thực tế:

    130 triệu VND/m³ = 6,190 VND/m³ số của http://vi.wikipedia.org/wiki/S%C6%B0a là giá gỗ Trắc thương lậu Trung Quốc thu mua, thông thường là gỗ thành phẩm.

    1,233 VND/m³ giá trung bình gỗ Lim Lào thành phẩm do một công ty Hà Nội đang chào bán, tôi tính trên bản giá gỗ thành phẩm họ chào (tôi đã điện thoại kiểm tra, số có thực trên thị trường), đây là nhóm II chưa phải là loại rẻ nhất vấn có giá trị cao hơn gỗ Kiền Kiền, Chuồng, Chò, Xoan Đào…

    Như vậy số trung bình 10,000 USD/m³ chưa gần lắm với số 1,233 VND/m³, còn nếu xem 9,3 triệu m³ gỗ là gỗ Trắc thì lại càng không đúng?

    Giả sử gỗ Bi tốt đều đặc ruột, giỏi lắm khi xẻ bỏ giác, phần ngoài thì gỗ thành phẩm cũng chỉ đạt khoảng 80%. Vấy giá trị mất đi về tiền bạc phải nhỏ hơn rất nhiều con số tính như sau: 9.300.000 x 80% x (1,233+6,190)/2 = 27,614 tỷ USD (vì rừng VN đâu có toàn là Trắc và Lim)!

    Nhưng dù con số mất mát nào đi nữa thì khí hậu VN cũng chỉ có một kết quả, nó đã biến đổi ngày càng tồi tệ thấy rõ. Lốc xoáy, mưa đá, tuyết đã có nhiều nới, thường xuyên hơn, nắng nóng kéo dài với nhiệt độ cao trên 39 độ…. và cả động thực vật đã bị hũy diệt, tuyệt chủng rất nhiều loài.

    Reply
    • Thang than - Ton trong

     Về quá trình để có comment (Thang than – Ton trong says: May 23, 2013 at 10:27 pm), xin được tường thuật lại như sau:

     1.
     Em đọc bài viết của BS Hồ Hải trước, bài viết ngắn, theo kiểu báo cáo khoa học với nhiều thông tin chứng minh (dẫn nguồn). Một vài thông tin về gỗ: Trích “Tôi xin ví dụ, 1m3 gỗ trắc Việt Nam kích cỡ quy ước 17 x 25cm giá khoảng 15.500usd/m3 on board(giá FOB), của Lào và Cambod khoảng 14.600usd/m3 on board, của Thái Lan, Indo và Mã Lai chỉ khoảng 12.000usd/m3 on board mà thôi. Chỉ tính tạm thế để các bạn tưởng tượng ở 3 nước Lào, Việt và Cambod trữ lượng chỉ riêng gỗ trắc đã đến hàng chục triệu khối. Nếu cắt theo quy ước 26 x 35cm thì giá gỗ trắc Việt khoảng 26.000usd/m3 giá FOB. Còn nếu cắt theo quy cách 36 x 45cm thì giá gỗ trắc của Việt Nam giá khoảng 36.000usd/m3 on board, theo thời giá ngày hôm nay ”

     Thông tin về giá của một vài comment giao động khoảng trên 1000 USD/ m3, nhưng không nói rõ quy cách. Loại này theo em biết là chưa quy chuẩn như lại kia, gỗ gồm lõi & bì bên ngoài (đương nhiên là đã bỏ lớp vỏ cây), chiều dài có thể cắt theo chuẩn m, cũng có thể để nguyên cây. Trường hợp nguyên cây, m3 được tính theo diện tích trung bình thân gỗ x chiều dài.

     Việc gỗ thô & gỗ đã qua chế biến, tỷ lệ hao hụt khá lớn & tốn nhiều chi phí nên nó có thể đội lên nhiều lần. Chú A.P đã giảm số lượng từ 15.000 USD/ m3 xuống 10.000 m3 dựa trên số thông tin của BS Hồ Hải & của đọc giả phản hồi là có cơ sở của Chú.

     Số liệu trong bài viết mang tính phụ họa thêm (tỷ trọng không lớn), không phải là cái mà bài viết muốn đề cập nên em không xem trọng lắm. Mặt khác, nó đã đã được ít nhất 2 người là BS Hồ Hải & Chú A.P kiểm tra, các comments thông tin đối chứng & cuối cũng chú A.P điều chỉnh, chắc phải có cơ sở nào đó mới ra con số đó (cộng với niềm tin Tác giả chẳng cần thiên vị số liệu để làm gì – “tính chất bài viết”) nên em chấp nhận thôi.

     2. Về trữ lượng gỗ thì 73 m3 gỗ/ 1 hecta rừng nguyên sinh nhiệt đới: Căn cứ trên thân cây & chiều cao tất cả các cây thì con số 73 m3 có phần khiêm tốn nhưng bù qua sớt lại nhiều loại có với giá trị cao thấp khác nhau nên có thể chấp nhận. Mặt khác rừng nguyên sinh còn một lượng động vật bị sắn bắn và bán, nó cũng ít nhiều có giá trị & có thể có báu vật lộ thiên khác như trầm,… (em nghe đồn thôi chứ không biết thực hư nên dùng từ có thể). Từ những điều trên, cá nhân em chấp nhận con số nêu trên.

     3. Nội dung bài viết muốn nói lên điều gì?

     Về tổng thể, nếu (lại nếu nhé) số liệu đưa ra cho dù chỉ đúng khoảng 30% thôi thì nó không phải là mất mát duy nhất từ rừng. Ảnh hưởng của nó không chỉ là một nhóm nhỏ người, động vật, một không gian hẹp, một thời gian hẹp một vài năm mà rộng lớn lên nhiều đối tượng trong nhiều năm. Chú A.P, BS Hồ Hải không thể đánh giá hết được nhưng cần lắm những tiếng chuông cảnh tỉnh. Sẽ không có nhà khoa học và quỹ nào tài trợ cho làm công việc trên một cách toàn diện, nếu có em tin nó là con số khổng lồ.

     Nói thêm: Mỗi người sẽ cắm mốc của hệ quy chiếu đánh giá nơi họ dừng chân và với sự khác nhau của chung – riêng, bản chất – hiện tượng,… thì sẽ có muôn vàn kết luận khác nhau dựa trên nền là những sự kiện đã xảy ra. Tranh luận đúng sai trở nên vô ích vì không ai có đủ khả năng thẩm tra. Còn lại, tất cả chúng ta học được gì ở điều đó và liệu thảm cảnh tương tự có còn xảy ra trong tương lại? Nếu phần lớn cho rằng nói cho lắm rồi nó vẫn vậy, như vậy ít nhiều chúng ta cũng biết được hòn đá tảng ở đâu. LƯỢNG cần được tích lũy, chờ đủ để tạo nên sự chuyển biến thành CHẤT. Trong quá trình đó, có kẻ biết phải làm gì để kéo dài hoặc ngăn ĐIỂM BIẾN ĐỔI.

     Reply
  • BC

   http://www.muabango.net/chitietbaogia/18/tan-dai-duong-bang-bao-gia-go-lim-lao.html

   Nên gởi cái link này cho GW, họ có thể dùng nó để buộc tội. Ông bầu không biết….đẻ nói rằng ổng không
   “đụng” đến 1 miếng gỗ nào ở Lào và Cambodia mà ổng chỉ sai người đốn gọn cả rừng rồi nhờ người rinh về chứ tay ổng đâu có đụng.

   Reply
 • Bạn của Alan

  Cảm ơn chú vì bài viết rất hay. Chúng ta không thể vì cái lợi trước mắt (ngành cao su) mà hủy hoại mọi trường, để lại hậu quả khôn lường (thiên tai) cho nhiều thế hệ sau. Đó là ranh giới giữa lòng yêu nước chân chính, tỉnh táo và lòng yêu nước cuồng tín, đồng thời cũng là ranh giới mong manh giữa kinh doanh đạo đức và phi đạo đức.
  Cháu vẫn nhớ 02 câu thơ rất hay của một bạn trẻ về môi trường và xã hội:
  Phật khóc! Thánh rơi lệ
  Công lý lưu lạc để đức tin chìm vào đáy biển

  Không biết rồi mai sau, chúng ta sẽ để lại cho con cháu di sản nào đây? các khu rừng trọc lóc? các con sông hôi thối ô nhiễm? hay một bầu trời xám xịt đầy khói và bụi?
  Cháu đã mất hết niềm tin rồi chú Alan ơi! Chú có cách nào giúp cháu lấy lại niềm tin ko ạ?

  Reply
 • Nguyễn Thành Trung

  Asernal Fan Club đã lên tiếng

  https://www.change.org/en-GB/petitions/arsenal-fc-end-arsenal-s-partnership-with-company-behind-land-grabs-in-south-east-asia

  We love our football club, Arsenal FC. The continuing relationship with Hoang Anh Gia Lai (HAGL), our partner in Vietnam, brings shame on our club and its history. HAGL has been exposed by Global Witness for taking vast amounts of land in Cambodia and Laos, evicting communities from their land with little or no compensation, and devastating the environment. They are using Arsenal to bring a veneer of respectability to their disgusting behaviour. We can make this stop. Pride in our team extends beyond the players on the pitch; it reaches all levels of the club and its partners. We want the club to set an example and be known for exporting the best of football all over the world. End the shame. End the partnership. Make us proud.

  To:
  Ivan Gazidis, CEO, Arsenal FC
  End Arsenal’s partnership with HAGL,

  Arsenal FC “exists to make our fans proud wherever they are in the world and however they choose to follow us”. The club is in a business relationship with HAGL, a Vietnamese company exposed for land theft and corruption. We demand Arsenal end this relationship now.
  Sincerely,

  Reply
  • Hồng Quang

   Hoan hô! Đây là lúc các quan tham và trọc phú đc mở mắt hơi muộn rằng: Trên luật của … chúng, còn luật của Trời/

   Reply
 • thai nguyen

  Cám ơn bác Alan có bài chia sẻ rất thực tế về Tồ chức GW và Môi trường.
  Đọc xong mà thấy hãi hùng, kinh khủng thêm …
  Nhưng không sao đâu bác : đỉnh cao trí tệ là “đời cua cua máy, đời cáy cáy đào” .

  Reply
 • dungbia

  Quá sâu sắc!

  Reply
 • Dao

  Cách đây vài năm khi HAGL phất lên, báo chí hết lòng ca ngợi. Cũng kể từ đó tôi thường hay mỉa mai sự đời vì nhìn được nguyên nhân bão lũ của miền Trung quê tôi.
  Đọc ở đâu đó, TS Alan Phan là người khâm phục bầu Đức, tôi nghĩ ông này là người dở hơi. Một người như TS mà không nhận ra được mặt trái của vấn đề thì hỏi người dân Việt Nam này, có mấy ai nhìn nhận ra?

  Reply
 • Thu Hai Duong

  buồn :(

  Reply
 • Tràn Hải

  Đây là bài thiếu lửa nhất của TS Alan mà tôi từng đọc. Như viết theo đơn đặt hàng và với một văn phong xa lạ.

  Reply
  • vuong

   Vậy bạn xin lâm tặc hay kiểm lâm ít cành cây đã bỏ lại trong rừng đốt lên cho có lửa, nhớ mượn mấy cái chân vịt tàu nhập về bỏ không của vinashin quạt lấy gió cho cháy mạnh lên.

   Reply
 • thieu nang

  người thấp cổ bé họng lại bị che hết mắt rồi thì lên án với ai?đa số họ còn lo cái ăn không đủ nũa thì họ thời gian đâu mà nghi đến chuyện môi trương.buồn,thất vong!

  Reply
 • Khai Nguyen

  Các Bác này vừa bơi qua của sông thoát được cá sấu thì gặp ngay cá mập Bò, nếu bơi tiếp sức đuối lại gặp cá mập Trắng thì khó lòng thoát thân.

  Reply
 • Nguyen Ha

  Rồi đây loài người sẽ tiến hóa với khả năng có thể sống mà ko cần thở Oxy. Đương nhiên một số đông sẽ bị tự nhiên đào thải.

  Tư bản vẫn là tư bản, vẫn đưa lợi ích kinh tế lên trên hết. Họ thừa biết cty họ đầu tư vào chủ yếu lấy lợi nhuận từ đâu ra. Dù đúng luật hay ko đúng luật thì vẩn là hành động tàn phá thiên nhiên cho lợi ích kinh tế.

  Chỗ cty tôi thuê người ta cho đập nhỏ cái hồ nước tiểu cảnh để lấy chỗ đậu xe ô tô. Tôi nhủ thầm “bây giờ họ phá cây để làm bê tông, sau này lại phải phá bê tông để trồng cây”. Đạo lý Nhân quả của Nhà Phật chính xác lắm đa!

  Reply
 • Smiling Wanderer

  Như vậy thì đã sao nhỉ? Hàng triệu năm tiến hóa của Hành tinh đẹp đẽ bị tàn phá chỉ trong vài thập kỷ “cách mạng công nghiệp” của loài người tham lam. Khi tài nguyên thiên nhiên đã cạn kiệt thì việc tính xem bao nhiêu $$ một khối chẳng còn nghĩa lý gì cả.

  Một ngày nào đó (Không xa) con người sẽ trả giá cho lòng tham của mình, bằng một kịch bản tương tự như bộ phim 2012.

  Reply
 • Trinh

  Tâm đắc nhất là câu kết: “Các chân dài kiếm nhiều hơn thế từ các đại gia trong 6 năm qua”.

  Reply
 • Việt

  Tôi hoàn toàn đồng ý với bác Alan,không quá khó để lược lại lích sử hoạt động của GW,từ đó hiểu được mục đích của họ,rồi có phương sách thích hợp
  Tiếc thay ĐNĐ lại không chọn cách đó,vậy mới hiểu tại sao người ta dùng chữ giàu xổi để ám chỉ những người mới giàu nhưng văn hóa kém,mà anh nhà giàu nhà quệ thì còn lâu lắm,tài sản mới bằn những gã nhà giàu ở phố Wall’s,chưa nói đến những khía cạnh khác:văn hóa,quan hệ,cộng đồng,môi trường…lối hành xử nhảy đông đổng mỗi khi bị chạm phải,không cần biết đúng-sai,tất nhiên hậu quả hết sức tai hại

  Reply
 • hanoi200021

  Nhật ký nghị trường: (http://vneconomy.vn/20130522041345510P0C9920/nhat-ky-nghi-truong-quyet-liet-ma-toi-chua-thay.htm)==> trích:

  - Tại một tổ gồm 3 đoàn đại biểu đủ cả Bắc – Trung – Nam, khi tổ trưởng đang say sưa phát biểu thì âm thanh của một trò chơi quen thuộc bất ngờ phát ra từ chiếc iPad của một nữ đại biểu. Sau ít giây luống cuống chuyển chế độ, chiếc iPad mới chịu yên lặng, các đại biểu bấm nhau cười tủm tỉm.

  - Các phóng viên cũng tranh thủ về cơ quan, để 14h lại lên đường theo nghị trình. Nhưng, quá giờ làm việc chiều rồi mà phòng họp đoàn Hà Nội và tổ số 4 vẫn trống… Tổ số 3 cũng chỉ thảo luận đến 15h.

  - Ở một tổ khác tại Nhà khách La Thành, 15h30 tổ trưởng “trưng cầu” ý đại biểu xem nên nghỉ giải lao rồi họp tiếp hay phát biểu hết ý kiến thì nghỉ luôn. Một nữ đại biểu lưu ý rằng báo chí đã có đăng bài phản ánh đại biểu Quốc hội họp tổ thường về sớm, phát biểu ít. Và qua báo chí, cử tri sẽ giám sát hoạt động của đại biểu.

  Reply
 • HUNG

  cai to chuc the gioi cung chi la mot lũ khốn nạn ; chờ để cho người ta phạm tội rồi mới tố giác để vòi tiền chứ gì ??
  sao có trách nhiệm không tố giác từ lúc hãy còn rừng đi ??
  mà sao chờ nó chặt hết không còn cây nào mới tố làm gì
  thà rằng khuyến cáo các tổ chức tài chính nên tạo điều kiện giúp đỡ cho những thằng phá rừng nó trồng cao su có phải tốt không ?
  như bầu đức bây giờ nó cùn lên nó chặt hết rừng cao su còn lại của nó thế giới càng thiệt xã hội càng bần cùng thêm ;
  làm gì còn rừng nữa mà giữ ???
  mọt lũ ăn chăn khòng được thì tố cáo nhau có gì mà để ý …

  Reply
  • BC

   Ngu nói mà không suy nghĩ. Đố ông bầu không biết đẻ chặt hết cây cao su đó. Trước sau gì sự nghiệp phá rừng trồng cây của lão ấy cũng đi đoong nếu không biết cách đối phó. Thuê thêm chó giữ nhà chỉ tổ chúng sủa ỏm tỏi lên càng lậy ông tôi ở bụi này.

   Tôi là phụ nữ, trước 1 tên tội phạm dù là giết người, chỉ cần hắn khóc và nhận ra tội của mình, tôi không nỡ xử chết hắn. Thế nhưng nếu chỉ mới cắt cổ nạn nhân, dù chưa đứt, dù nạn nhân còn sống thoi thóp sau đó mà tên cướp còn gân cổ lên cãi, tôi xử tử ngay. Bởi vì con người này đã hết thuốc chữa, không nhận ra được tội lỗi của mình.

   Reply
 • HUNG

  toàn những bọn bắn đạn vút đuôi
  kiểu như trung quốc trước sang giúp vn chông mỹ
  khi máy bay nó lao xuống ném bom thì không bắn
  khi máy bay nó bay đi rồi mới bắt đầu hô xung phong bắn như vãi đạn

  Reply
  • JackZhang

   hơn 4000 chiếc “đỉnh cao tuyên bố” vậy mà chỉ có hơn 500 “đế quốc” được trao trả… Tổ sư cha cái lũ GIAN DỐI

   Reply
 • kt9

  Thưa bác Alan. Cháu rất kính trọng bác trong những bài viết về thế sự. Nhưng trong bài này cháu thấy bác đã là 1 cụ già lẩm cẩm, tách xa khỏi cơm áo gạo tiền. Giữa tình hình kinh tế bi đát, lo cho tương lai 1 năm sắp tới còn mù mịt, liệu chuyện đại gia này, đại gia nọ sắm siêu xe, chân dài này lên báo tâm sự, chân dài kia giãi bày chuyện đời tư liệu có đáng quan tâm bằng việc 1 năm tới cuộc sống của cháu có tiến triển như thế nào ? Cho nên bác nói thái độ im lặng 1 cách đáng sợ về việc phá rừng rất khập khiễng, dạ thú thực với bác là cháu đang lo cho cuộc sống thực tế hơn là quan tâm những thứ đó. Những điều bác nói không phải không có lý, nhưng trải nghiệm thực tế, hơn là đọc qua những trang blog này bác ạ !

  Reply
  • Hoài Niệm

   Tay này chắc ăn cơm của “chúa” nên múa linh tinh!

   Reply
  • BC

   “1 năm tới cuộc sống của cháu có tiến triển như thế nào ?”

   Người khôn thì tự tìm ra con đường đi cho mình chứ không nhờ ai dắt tay đặt chỗ cho cả. Nếu không làm được thì đi chết đi chừa không khí cho người khác thở. Cám ơn.

   Reply
  • vuong

   Những điều này “quan trong lắm đấy” – NPT đã nói rồi – , mà “nâng quan điểm” thì phải dùng từ gọi là ” tha hóa về chính trị, suy đồi về đạo đức lối sống” , bọn phá hoại thành quả cách mạng của dân tộc. . .
   Mà quy thành phần thì phải gọi là bọn phản động và tàn ác, bọn chống lại cách mạng, phải quy vào tội chống lại giai cấp, chống lại nhân dân . . . phải bị “sức mạnh của chuyên chính vô sản” tiêu diệt . . . phải quy chúng vào thành phần kẻ thù và “áp dụng các biệt pháp bạo lực cách mạng không thương tiếc”
   Vậy mà chúng lại vẫn sống trong nhung lụa, phởn phơ trên nỗi khổ của người dân lao động, trên sự tàn phá môi trường sống chung của tất cả mọi người dân, những người có lương tâm không nói lên những điều này thì nói cái gì ?
   Cách đây vài chục năm vẫn còn những câu trong sách giáo khoa dạy cho học sinh VN : “đất nước ta rừng vàng biển bạc ruộng đất phì nhiêu . . .” xin hỏi bạn kt9 bây giờ có còn điều đó không ?

   Reply
 • HUNG

  thế hệ trí thức rởm vn vừa ngu , vừa láo , vừa lười ,
  đi học thì mua điểm . đi làm thì đút lót . chuyên môn mít đặc ; nói phét thì hơn thần ; a dua vây bè kéo cánh không ai bằng ; nịnh hót dư luận đứng số 1
  vô tích sự một lũ có ăn học phí tiền của

  Reply
  • BC

   Đứa nào ngu biết liền. Đứa nào vô học biết liền. Nội cái vụ đánh máy cũng đánh chưa ra hồn, câu cú thì sai bét nhè như chó sủa ma. Ớn! VN tồn tại những con người 4 cẳng như thế này thì chỉ có đi thụt lùi sau thiên hạ để ngửi…rắm thối thôi nhé.

   Reply
  • phong

   Y kien cua ban cung tot lam.Tuy nhien ban lam cach mang “doi moi” ma nong voi thi khong xong roi, va lai con “vo dua ca nam” thi lam sao co du suc de ma be. Toi phuc ban lam “thay”. Baii!

   Reply
 • Nguyen Choang

  Đúng là Gỗ Trắc đắt thật. Ông già mình mua cái tủ gỗ trắc từ năm 1990s.Vừa rồi cái lão thợ mộc bán tủ hồi xưa Đi đâu rẽ qua chơi. ổng bẩu trả 4 cây mua lại cái tủ đó. Nghĩa là về đánh bóng lại ông quất Đi vẫn có lãi. Biết thế ngày xưa ai có tiền cứ gom gỗ Trắc. Ăn hơn cả đầu tư vàng, đô hay BDS

  Reply
 • Tran Nguyen Thien Hien@Louielamson2000

  Sau tháng 5, 1975 mình rời Sài Gòn có đi ở những vùng như Long Khánh, Khánh Hòa, phú Yên, Quảng Nam, Đà Nẵng. Vùng Cao Nguyên như Buôn Mê Thuột- (Quận Đức Lập) Đắc Lắk- Pleiku- Di Linh, Đà Lạt-Gia Nghĩa). Lộc Ninh-Tây Ninh, Phức Long- Bình Phước … Đi đến đâu cũng thấy rừng xanh bạt ngàn.

  Năm 2008-2009-2010 mình về sống ở Đà Lạt một thời gian, có trở lại những vùng đất xưa như Di Linh-Buôn Mê Thuột- Quận Đức Lập trước 4-1975 nay gọi là T.Trấn Đăk Mil, theo QL 14C xuôi Gia Nghĩa-Phước Long-Đồng Xoài-Biên Hòa… Mình ngạc nhiên, rừng già xưa nay trở thành đồi trọc trồng café, chè, cao su… Di dân Miền Bắc vào sinh sống lập nghiệp khắp nơi. Tuy nhiên mình chưa có dịp trở lên vùng Pleiku-Kon Tum…
  Rừng Nguyên sinh ở Việt Nam, theo dọc dãy núi Trường Sơn đã bị tàn phá mất? Đập thủy điện xây dựng nhiều!!! Nay lại có thêm thảm họa Bauxite Tây Nguyên…

  Bầu Đức -Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) & Công Nghệ Cao Su –Vietnam Rubber Group (VRG) , được Nhân chứng toàn cầu (Gobal Witness) truyền thông thế giới tố cáo có vấn đề!?
  “Global Witness Land Team” đi tiền trạm nghiên cứu mấy năm rồi. Có lẽ đây chỉ là màn mở đầu. Những gì sẽ tiếp theo sau ?!

  Trở lại vấn đề Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và Công Nghệ cao Su VN -Vietnam Rubber Group (VRG ) bị tổ chức “Nhân chứng toàn cầu-Global Witness” tố cáo phá rừng khai thác gỗ, chiếm đất của dân Campuchia-Lào để trồng cao su, chắc là có vấn đề!!!

  Bầu Đức-Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) nên phản biện có văn hóa đối với GW. Cãi bừa với họ (Global Witness-Nhân chứng toàn cầu) không giải quyết được vấn đề mà còn hậu về sau. “Không có khói làm sao có lửa” . Vấn đề là phải làm sao dẹp đươc cả khói lẫn lửa, mà không bị khói lửa cháy tràn sang cho khác.
  Thiết nghĩ tổ chức GW khi công bố và tố cáo điều gì, họ đã đi trước điều tra kỹ rồi.

  Reply
 • HUNG

  cái lũ bọ chét này nó đang hoành hành sao ko chống đi
  mà cứ viển vông tội lỗi
  toàn lũ ngu hơn lợn
  Có lẽ không quốc gia nào mà cuộc sống của giới công chức chứa nhiều điều nghịch lý như ở Việt Nam.

  Lương không đủ sống nhưng lại thuộc thành phần khá giả của xã hội; đã vào biên chế là có thể nằm lỳ cho đến hết đời, ngang nhiên đòi hỏi mọi chế độ phúc lợi, ngay cả khi chẳng làm gì; là người làm thuê cho dân nhưng lại hành xử như ông chủ có quyền ban ơn; năng lực cũng như tinh thần trách nhiệm trước công việc phần lớn ở mức trung bình và thấp, nhưng cực kỳ có khả năng trong việc kinh doanh “quyền lực Nhà nước” để tư lợi …Nhưng điều nghịch lý nhất là một nền hành chính cồng kềnh, ì ạch, dôi dư cả triệu người như vậy lại vẫn cứ ngày một phình to?

  Một bộ phận công chức đang tha hóa. (Ảnh minh họa)
  Một bộ phận công chức đang tha hóa. (Ảnh minh họa)
  Trong một hội nghị có đưa tin trên truyền hình và sau đó hầu như các báo đều đưa lại, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói thẳng ra rằng: “Trong bộ máy chúng ta có tới 30% số công chức không có cũng được, bởi họ làm việc theo kiểu sáng cắp ô đi, tối cắp về, không mang lại bất cứ thứ hiệu quả công việc nào”. Nói cách khác, cái số 30 % công chức đó hoàn toàn không cần thiết, y như cái bướu trên cổ. Với 2,8 triệu công chức, chỉ cần làm phép tình nhẩm cũng ra ngay con số thuộc diện có cũng như không kia khoảng 800.000. Nghĩa là mỗi 100 người dân Việt Nam, phải nuôi không một ông (bà) vô công rồi nghề mang danh công chức! Vậy tại sao một nền dịch vụ công chỉ cần 2 triệu người, mà phải trả lương cho tận những gần ba triệu? Ai phải chịu trách nhiệm về vấn đề này? Trong khi chưa thể tìm ra câu trả lời, chúng tôi chỉ xin làm thứ công việc đơn giản hơn là giúp mọi người hình dung một phần cái gánh nặng vật chất và tinh thần mà cả xã hội đang phải è lưng chịu đựng để “cõng” gần một triệu công chức dư thừa đó.

  Trước hết, 800 ngàn người lớn đến mức nào? Đó là số dân (hơn kém chút ít) của Cyprus, Bahrain, Bhutan, Qatar, Đông Timor…Hay nó có quy mô gấp đôi dân số Luxemburg, Brunei, Malta, Iceland…

  Thứ hai, và đây là vấn đề chính, cần bao nhiêu tiền để nuôi cái đám công chức thừa thãi ấy? Chắc chắn là không ai có thể tính chính xác, vì có những công chức thuộc loại dư thừa, nhưng lại hưởng mức thu nhập nhiều người mơ ước. Hẵng chỉ tính đơn giản thế này: Mỗi người trong số đó, vì họ là công chức, nên thuộc diện thu nhập trung bình khá (so với mức 1000 USD trung bình) sẽ nhận của Nhà nước khoảng 60 triệu đồng (3000 USD) một năm. Nghĩa là cần số tiền lên tới 50.000 tỷ đồng ( 2,5 tỉ USD) cho việc chi lương để ngày ngày 800.000 người ăn mặc sang trọng chỉ để “sáng vác ô đến cơ quan, tối vác ô về nhà” mà không làm bất cứ việc gì. Tuy nhiên, số tiền phải bỏ ra phục vụ việc ngồi chơi xơi nước của “một quốc gia nhỏ” ấy trên thực tế còn lớn hơn nhiều.

  Theo thông lệ thì số tiền lương cho công chức chỉ bằng hai phần ba số tiền phải chi ra để họ có thể làm việc, được tính vào khoản duy trì hoạt động của cơ quan Nhà nước. Đó là tiền thuê nhà, tiền điện, tiền điện thoại, tiền khấu hao tài sản, tiền phúc lợi, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, chi phí đi lại và cơ man nào những thứ tiền khác được gọi bằng cái tên chung là văn phòng phí. Khiêm tốn tính gộp thì con số 50.000 tỉ đó phải cộng thêm khoảng 20.000 tỉ đồng. Giờ ta thử xem 70.000 tỷ đồng nhiều đến mức nào? Nó nhiều hơn toàn bộ số tiền thu được từ xuất khẩu gạo năm 2012; nó bằng khoảng 5 lần số tiền phí bảo trì đường bộ mà Bộ GTVT dự kiến thu được hằng năm từ ô tô, xe máy với giả phải trả là hứng chịu biết bao lời chì chiết của dư luận; nó bằng già nửa số tiền 120.000 tỉ đồng cần để nâng cấp quốc lộ 1A lên thành đường bốn làn xe ô tô; nó giúp cho khoảng 7 triệu dân miền núi đủ gạo ăn trong một năm để không phá rừng. Nếu có ngần ấy số tiền, toàn bộ các xã nghèo miền núi có trường học, có chợ, có đường trải bê tông. Nó có thể mua được số bò giúp cho Chương trình Lục lạc vàng duy trì liên tục 1500 buổi, với khoảng 9000 gia đình nông dân thuộc dạng nghèo nhất nước có cơ hội đủ cơm ăn. Nó là con số dài tới mức mà không một nông dân bình thường nào đọc chính xác được.

  Nhưng đấy mới chỉ tính về khoản vật chất, cho dù không hề nhỏ nhưng chưa chắc đã là lớn nhất. Tai hoạ của nạn biên chế tràn lan là nó khiến cho bộ máy hành chính công của chúng ta thuộc loại công kềnh, kém hiệu quả và lạc hậu vào loại nhất khu vực. Nhàn cư vi bất thiện. Vì không làm gì nên những ông, bà công chức thừa thãi trên trở thành những “con bệnh” của xã hội. Ta hãy xem họ làm gì mỗi ngày để tiêu hết 8 giờ vàng ngọc? Nếu là đàn ông thì phần lớn lướt web, chơi game oline, xem phim sex, tìm cách vào nhà nghỉ với chính đồng nghiệp của mình. Thời gian còn lại ngồi nghĩ mưu kế tư lợi hoặc hại người khác. Còn với thành phần nữ giới thì shoping tối ngày, ăn uống, khoe của tối ngày, buôn dưa lê tối ngày…

  Nhiều người coi trụ sở cơ quan chẳng hơn gì cái bếp nhà mình, tranh thủ tận dụng điện nước miễn phí để nấu nướng. Số còn lại, nếu không làm những việc như trên, thì làm chim bói cá, cứ thấy ở đâu có mầu mỡ là đến. Cũng vì thừa dẫn đến lười, ích kỷ, đấu đá chèn ép nhau thay vì thực thi công vụ. Có rất nhiều người cả một đời công chức chỉ chuyên kiện cáo, lao vào đấu đá vì những lợi ích cá nhân. Nhưng lương của họ thì vẫn cứ đến hẹn lại lên. Chức của họ thì cứ đến tuổi là đến. Kèm với lương với chức là đủ thứ tiêu chuẩn ưu đãi khác. Những công bộc này, về nguyên tắc là những người giúp việc cho “ông chủ” Nhân dân, nhưng trên thực tế cũng là những người quan liêu, cửa quyền, sách nhiễu, tham lam, làm khổ “ông chủ” vào loại nhất thế giới. Làm bất cứ việc gì thuộc phạm vi chức phận cũng đòi lót tay. Trong bất cứ nhiệm vụ nào cũng lồng lợi ích của mình vào. Từ lái xe, nhân viên đóng dấu, nhân viên gác cổng…đến những người có tí chức, tí quyền đều là những kẻ chỉ thạo ăn tiền, vòi vĩnh, hạch sách…biến cửa Công đường thành nơi nhếch nhác, bất tín, đáng sợ hơn cả hang hùm. Nền đạo đức xã hội xuống cấp, có phần đóng góp không nhỏ của những thành phần được gọi là công chức ấy.

  Nhưng thiệt hại vẫn chưa dừng lại ở đó. Nạn chạy chức chạy quyền thì ai cũng biết. Nhưng nạn chạy chọt để được thành công chức Nhà nước còn khốc liệt hơn và cũng bi hài hơn rất nhiều. Vì số người tham gia luôn rất đông, diễn ra trên một diện rộng, với sự tham gia của mọi thành phần. Nó làm hư hỏng cả người có quyền nhận và người được nhận. Người có quyền nhận thì một khi đã lấy tiền, đã nhúng chàm, làm sao còn dám yêu cầu cấp dưới phải nêu cao đạo đức, kỷ cương, nhân cách-ngoại trừ đó là một truyện hài! Người được nhận vào làm công chức thì cậy tiền nên không cần học, không cần trau dồi chuyên môn, coi thường kỉ cương, phép tắc. Đó là chưa kể họ phải tìm cách ăn chặn, ăn bẩn, vơ vét bằng mọi cách để bù lại số vốn đã bỏ ra.

  Nhưng những bệnh tật trên, dù rất trầm trọng, nếu quyết tâm ngăn ngừa, vẫn còn nhiều hy vọng chữa chạy, dù rất tốn kém. Song có một thứ bệnh do nạn chạy công chức gây ra rất khó chữa, thuộc loại nan y, là bệnh ỷ lại, lười biếng và mất khả năng tự trọng. Căn bệnh thuộc loại lây nhiễm này có thể huỷ hoại nhân cách cả một thế hệ, góp phần làm nghèo đất nước. Người ta cần một cái bằng đại học với bất cứ giá nào đôi khi không phải để sau đó làm việc, cống hiến, mà để có cơ hội gia nhập cái đội quân công chức vốn là thừa thãi kia. Với những người này, cái điều đáng lẽ thành nỗi xấu hổ khi chả làm gì ngoài việc “sáng vác ô đi, tối vác ô về”, thì lại là mục tiêu phấn đấu, là sự nghiệp của đời họ. Liệu có khác gì một thứ quốc nạn?

  Reply
 • Phung Huu Thanh

  Chú Alan ghê thật đấy đúng là anh hùng 10 năm trả thù chưa muộn,đây là cơ hội tốt nhất để chú chơi lại ĐNĐ chae thế mà mà mở đầu chú thống kê thiệt hại sau đó mới nói lên tác hại của việc phá rừng.Đúng là cao nhân khác có cao nhân trị,chú quả trí tuệ đấy hâm mộ hâm mộ

  Reply
  • vuong

   Chuyện lâm tặc phá rừng, chuyện khai thác tài nguyên cạn kiệt một cách tàn bạo không đếm xỉa gì đến khuyến cáo và can ngăn của các nhà khoa học và môi trường trong cũng như ngoài nước đã nói lâu, nói nhiều rồi . . . bác Alan chỉ nói thêm về GW thôi.
   Còn ĐNĐ cũng như những kẻ tàn hại môi trường khác, theo nghiệp quả báo rồi cũng có kết cục tương xứng thôi, có hồi tâm mà chuyển hướng may ra sẽ cải nghiệp được phần nào chăng.
   Bác Alan muốn tốt cho họ đấy chứ (theo tinh thần giáo lý nhà phật, buông cưa/đao và giác ngộ)

   Reply
  • Thang than - Ton trong

   Mình được nghe “Quân tử trả thù mười năm chưa muộn”, nay có thêm “Anh hùng ,,,”. Câu nói này đề cập đến “Quân tử” (Anh Hùng?), “trả thù” & mốc thời gian. Bạn nghĩ thử xem câu nói xưa diễn ra trong hoàn cảnh nào, vô luật lệ hay đã có luật lệ? Hiện nay thế nào?

   Người quân tử thì liệu có việc trả thù? Hay người quân tử sẽ đi đòi công lý khi sự việc sai trái đã được xử không công bằng? Nếu đi đòi công lý thì chỉ đòi bằng món nợ với người đã vay hay tiện tay lấy cả vốn lẫn lãi? Môt vay đó, nếu vợ, con, cha, mẹ,… không dính đến hành động đó của anh ta thì họ vô tội. Lịch sử mình thấy tuyệt đại đa số chỉ có SỰ TRẢ THÙ được phủ bằng tấm màn QUÂN TỬ.

   Phim Tàu từ nhỏ mình xem đã có cảnh đứa con lớn lên chỉ với mục đích trả thù cho Cha, mà

   1. Người Cha có thể bị giặc giết (ra chiến trường phải chém giết nhau, con người phải giết để tự vệ) thì con tình nguyện đi lính, kẻ thù giết cha chưa thấy, chỉ biết chém thêm nhiều nhiều người chẳng có nợ vay. Chém giết nhau chỉ bởi mưu đồ, lợi ích của ông VUA (hoặc Quan) vì chính họ không nhìn thấy.

   2. Người cha bị chết trong tranh đoạt quyền lực. Có sức chơi thì có sức chịu, chổ ngồi chỉ có một, nhiều người muốn & không thể giải quyết bằng thương lượng thì vũ lực thôi. Trả thù là sao?

   3. Bị giết vì chiếm của cải, nhan sắc. Khi người con đi trả thù thì người vợ, người con của KẺ CHIẾM ĐỌAT kia có bị giết không? Họ đã góp sức thế nào với hành động của Kẻ chiếm đoạt?

   4. … Nhiều nhiều những trường hợp khác bạn tự đưa ra và phân tích khách quan và rõ ràng xem vấn đề nằm ở đâu?

   Bạn đã ít nhất đã được đọc, được nghe chuyện Tấm Cám & được cho biết về hình ảnh tốt của Cô Tấm? Bây giờ người ta sửa kết luận câu chuyện chỉ để xóa bỏ cái ác, cái sự trả thù có suy tính của Tấm thôi.

   Chú A.P nếu có tâm như bạn nói sẽ không thể có diễn đàn này vì Chú chẳng cần che đậy làm gì cả. Cuộc đời, đến Phật còn có người chê thì việc khen chê với một con người là quá bình thường. Nhưng không phải lời khen nào cũng đúng & sự chê nào cũng công tâm.

   Reply
 • gân gà

  Từ lâu, trong giới khai thác gỗ, người ta đã biết quá rõ bầu Đức là chuyên gia phá rừng. Và chờ đợi cái câu nói ‘ăn của rừng nước mắt rưng rưng’ ứng nghiệm với bầu Đức. Hết rừng cao nguyên sang tới Lào, Campuchia…và giàu lên từ việc phá hoại môi trường chớ có tài cán gì?

  Reply
 • phong

  THE LA TOI DOI! (no more, it’s over.)

  ” Ban cu nao thi vo nhan van, phu tai son lam khach huu tam. “,
  lai con vo phai cai ten “cung com” dung vao hang be, hang bet nhat nhu bon chu tiem “coc-loc-xoc” to day,
  “Nam vo tuu nhu ky vo phong.”, thay ro chu,
  thi viec kinh doanh lam an trong cai “lao gia” toan cau sieu thi nay luc nao cung gap toan cai canh eh chong, eh cho muon sap tiem luon, thoi thi danh chiu kho thay doi cai mot “dot phong-long” xong quan bang cai “chieu khuyen mai” mien phi mot tram phan cham mot mon qua nho nho nhung khong nho. Vay kinh mong qui khach ghe qua day nho ngoi choi cho lau lau mot chut dung vi “tram thu,,,wa ban” ma bo wa.Chuyen giat gan than kinh, ai thich thi chiu, ai khong thich thi cung chiu luon,,,cho le. Mai dzo, mai dzo.

  EM YEU, TRONG EM QUEN QUEN.
  Mot ga say vao quan nhay nhot. Han nhin quanh mot hoi roi ngam cham cham ve phia co sinh vien tuoi mat dang ngoi tu lu, buon rau 1 minh. Ten nay vo vap nga vao co gai roi hon len doi moi xinh dep cua co. Cam thay bi xoc va bi xuc pham nghiem trong, em sinh vien lien cho ga mot bat tai nay lua.
  Han xin loi, toi tuong em la “ba xa” cua toi. To yeu “nha” to lam lam va thoat trong co rat giong nha to.
  Khong bi thuyet phuc boi loi noi do, co sinh vien thet lon len, “Tao nghi may chang thuong ai ngoai cai xac thoi cua ong thoi, do ngo ngan, vo dung, do dien, nat ruou, trung bo, co dai, mau lanh, vo liem si, vo dao va khon nan.”
  Han lai nac len,”Cha cha, that dang kinh ngac, ca cach mang cua em cung giong “nha toi” nhu duc.”
  ….
  , ban nao thieu danh dum von lieng Quoc Ngu, thi rang ngoi chut nua nhe, ke tiep ne:

  My Love, You Seem So Familiar.
  A drunkard walks into a bar. He looks around for a while and after staring at the only pretty student girl seated at the bar for some time, stumbles over to her and kisses her full on the lips.
  Shocked and outraged, she jumps up and slaps him hard. He immediately apologizes and explains,
  “I’ m so sorry, honey. I thought you were my wife. I love my wife and you just look like her.”
  Not convinced of his innocence, the student yells, “I don’t think so, i don’t think you love anyone but yourself, you stupid, useless, crazy, drunk, worm, grass, cold-blooded, immoral, and foul.”
  “Wow this is amazing, he hiccups again, You also speak just like her.”
  * Phan phan bien cua qui khach……..

  (Chi Cuoi cuoi mim chi , ney thich thi cuoi cuoi lon len cung hong sao.De ot ha.)
  * Phan tong hop cac tai lieu:
  - Tai lieu tu cac Hiem Hoa tai nguyen moi truong can kiet/ bien doi khi hau/ “bau duc” / chien tranh / dich benh/ thien tai song than dong dat/ hat nhan nguyen tu/ luong thuc-thuc pham ban/ HIV-AIDS/ boxit/ bien dong HS-TS bien gioi/ bia ruou thuoc la /hieu ung nha kinh/ thuy dien ngan song/ dan so / va Giao Duc, Dao Duc…..
  - Hiem Hoa Nhan Tien cho cac dai gia EVN( tap doan DIEN LUC VIET NAM)
  “Một xe cần cẩu trồng cây ở Bình Dương chạm vào đường dây 500kV, gây mất điện toàn miền Nam chiều 22/5, theo Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN).” (bbcvietnamese)
  -Tai lieu hiem hoa cua cac dai gia khac…..

  * Luu Y:

  Cach song thuc te nhat hien nay theo cach ngon: ” Hay tu cuu minh truoc khi troi cuu.”

  Reply
  • phong

   IT SERVES HIM RIGHT, SON OF A BITCH!
   (tamdich: Dang cai doi may, thang cho de! )

   ” Ai khong mot lan nam ngu tren via he thi khong the nao biet duoc gia tri cua chiec giuong trong khach san. ” (ranh ngon)

   Reply
  • phong

   …loi chanh ta so dang, dinh chanh:
   wormlike , grasslike , and shameless.
   *nguyen cau van:
   “Not convinced of his innocence, the student yells, “I don’t think so, i don’t think you love anyone but yourself, you stupid, useless, crazy, drunk, worm-like, grass-like, cold-blooded, shameless, immoral, and foul.”
   - Rat mong su dong gop cua cong dong de lan tai ban sau nay hoan thien them. Thanks.

   Reply
 • nguyen tan cong

  ƯỚC GÌ CÓ NHIỀU TỶ PHÚ Ở VIỆT NAM HÀNH ĐỘNG NHƯ NGÀI GEORGE SOROS!

  Nhìn người ta lại ngẫm nghĩ đến ta,những cánh rừng với bao gỗ quý ở viet nam.Phải chi ở viet nam có nhiều tỷ phu như ngài GEORGE SOROS,có lẻ tương lai con em chúng ta không phải xấu hỗ với câu mà BÁC HỒ để lại:”Rừng vàng,Biển bạc”Ưoc gì bác ALAN PHAN huy động nhiều tỷ phú ở vietnam bảo vệ rừng và gỗ qúy ở viet nam.Sau này chúng ta cũng có thể tự hào Vì Tương Lai Con Em Chúng Ta!

  Reply
 • nguyen

  Các bác đúng là ngồi máy lạnh mà nói chuyện trên …..rừng. Mặc dù kinh thế suy thoái nhưng giá gỗ tự nhiên vẫn vô cùng đắt đỏ, một số loại mua về tập kết xong và chuyển sang TQ như gỗ Sưa giá khoảng 50.000 – 70.000 usd/tấn tùy theo kích cỡ, gỗ Trắc thì chẳng có nơi nào bán 5000 usd/tấn cả mà giá đó may ra chỉ mua được rễ của nó. Gỗ Trắc khoảng 15.000-20.000 usd/tấn. Cẩm Lai khoảng 4000 usd, Hương 2500usd, gõ 1500 usd. Hiện nay VN đã gần như không còn gỗ nữa và cả Lào, Campuchia cũng vậy số lượng còn ít lắm vì đã chặt hết từ cả chục năm nay rồi. Bây giờ phải mua gỗ từ Châu Phi về mới đủ nhu cầu sản xuất trong nước. Số liệu hơn 9 triệu M3 mà các bác đưa ra là phải khai thác từ những năm 80 của thế kỷ trước tới bây giờ, thời ấy giá gỗ rẻ lắm chẳng hạn như gỗ trắc cách đây 10 năm giá khoảng 5000 usd/tấn.

  Reply
  • Thang than - Ton trong

   Cách nay 10 năm, 1 USD = khoảng 5000 VNĐ, vàng hồi đó khoảng 700.000 VNĐ/ chỉ. Nếu tính theo sức mua của đồng tiền thì nó là một con số khủng nếu quy đổi ra hiện nay, chỉ có cao hơn chứ không có thấp hơn đâu.

   Con số thống kê không biết nói dối nhưng người làm thống kê nó thể dối trá.

   So sánh nên lấy số tương đối, lấy số tuyệt đối chỉ là lừa nhau thôi.

   HAY XỨ LỪA NÓ THẾ!

   Reply
  • BLoc

   Bạn này chắt nhầm với bột gỗ Bạch đàng làm giấy xuất đi Nhật rồi nên mới tính gỗ bằng đơn vị khối lượng TẤN.

   Reply
 • Theodore

  banana republic = quoc gia tham nhung thoi nat …. nhu da so cac quoc gia o south america, chau phi và … ..etc…..

  Reply
 • Nam

  Một phép tính rất chính xác nhưng bác Alan chư tính đến thiệt hại của những trận lũ lụt và môi trường do phá rừng gây ra. Sao những người khai thác rừng không tính toán cụ thể là phải nên giữ lại những cánh rừng nguyên sinh có giá trị về mặt môi trường và lịch sử đồng thời chỉ khai thác một cách có kế hoạch: khai thác và trồng mới lại chỗ vừa khai thác để sau này con cháu còn chỗ khai thác chứ?

  Reply
 • nemo

  người ta thường nói làm gì thì cũng phải để đức cho con cháu, nhưng mà Ông đức có đâu mà sợ … hehehe

  Reply
 • Lane

  Hoạt động của GW hoặc của Green Peace rất đáng quý trong việc bảo vệ môi trường trái đất cho thế hệ mai sau.
  Nhưng có một tình thế khó xử, là nhu cầu phát triển ở những nước như Laos, Campuchea, Myanma. Như TT Myanma Thein Sein vừa phát biểu tại buổi gặp TT Mỹ Barack Obama vừa qua, rằng “Myanma cần sự hỗ trợ của Mỹ và phương Tây cho quá trình dân chủ hóa”. Mà quá trình dân chủ hóa ở một nước “liên bang nhiều bộ tộc có nhiều trình độ phát triển khác nhau” (và một giới QS đã quen với đặc quyền), thì tất yếu diễn ra chậm và phải dựa trên phát triển kinh tế. Trong khi chưa có đội ngũ nhân lực “kỹ thuật cao”, thì biết lấy gì chìa ra cho “hợp tác”, ngoài tài nguyên thiên nhiên? (Việt Nam đã chẳng phải “bán dầu thô” suốt 30 năm qua và gần đây mới cho ra lò “dầu Dung Quất”).
  Vùng rừng núi vẫn là nơi các bộ tộc du cư sinh sống, phá rừng làm rẫy và săn bắt thú. Lệnh “cấm phá rừng” không có tác dụng. (Cả ở phía tây huyện Mường Nhé tỉnh Điện Biên, VN cũng vậy). Người O50 đã lên lão và không có cách nào thay đổi được họ. Vì thế “phát triển và định cư” thực tế chỉ nhằm vào lớp U40, đặc biệt là nhóm U25. Việc lập đồn điền caosu giống như uống liều thuốc đắng. Nó đưa được một bộ phận dân cư thành “công nhân”, nhưng cũng dễ tìm ra những người không thể/không muốn thành công nhân vậy.
  Do đó tôi thấy chuyện bầu Đức và HAGL phá rừng là đáng lên án, nhưng nó phản ánh nhu cầu phát triển của các vùng đó. Nếu không phải là “bầu Đức + HAGL” thì sẽ có một hoặc vài “bầu Trí + Hoàng Em Pleiku” nào đó chiếm vị trí này.
  Mặt khác, cũng không nên bỏ qua yếu tố địa chính trị. Chẳng hạn Laos xây đập Sainyabuli trên sông Mekong sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hạ lưu. Nhưng có vẻ như VN phản đối có chừng mực, vì đó là công trình do Thailand đầu tư. Mà tại Laos hiện nay chỉ có TQ, VN và Thailand đầu tư thôi.
  Đả nhau nhiều quá thì có kẻ cơ hội sẽ được hưởng.

  Reply
 • ludai

  Bầu Đức là điển hình của lâm tặc VN, và chắc chắn là không riêng gì bầu Đức này đâu, vì rừng VN cách nay 20 năm còn xanh mượt và nhiều khu rừng còn hoang sơ lắm và gỗ quí thì rất nhiều. Ở VN còn nhiều công ty khai thác lâm sản này, nếu khui ra có mình bầu Đức hèn chi ổng tức tối là phải rùi, cón các đồng chí trong đống rơm nữa mà!!?
  Còn về môi trường nước ôn nhiểm không thể nào chữa kịp ở các dòng sông tại TPHCM (như Tham Lương, Vàm Thuật, kênh tàu hủ, thị nghè…) do các khu CN thải ra thì ai phải chịu trách nhiệm đây?! Bọn phá hoại được hợp thức hóa qua đầu tư và phát triển kinh tế phải là người chịu trách nhiệm cho tàn phá các con kênh này.

  Reply
 • zero

  Ka ka ! Quản trị một tổ chức phi lợi nhuận là ước mơ của tất cả những doanh nhân hàng đầu thế giới và đó cũng là tâm huyết cuối cùng trong tư duy quản trị của Peter drucker. Thật hài ước nếu ai đó nói họ hoạt đông vì bản ngã cảu lòng tham và tiền bạc. Tôi đã từng tiếp xúc với những người làm việc trong một tổ chức phi lợi nhuận khá lớn. Cố moi móc bằng được lòng tham của họ ra để ngắm… nhưng cuối cùng chỉ còn là kính trọng và mê tít một con bé trong tổ chức đó…

  Reply
  • Nguoi lam thue

   Hóm… hóm….he… he….. Bạn đang làm ở đâu vậy?

   Reply
   • zero

    Ông làm ở KGB VN hay sao mà hỏi câu nguy hiểm thế !!!

    Reply
    • Nguoi lam thue

     Hỏi cho vui gì mà căng thẳng thế?

     Reply
     • Nguoi lam thue

      Thấy bạn mê tít con bé nên bản tính tớ máu gái mới hỏi vậy chứ ko chính trị nhé.
      Tốt đó, hê…hê…hê.

   • phong

    Ban cuoi cuoi ghe ron wa lam to muon noi da ga. Phai dan mau lanh, vo cam hay khong thi cho to xin dia chi de tien the ghe qua bieu may mon do nhau dac biet ne…

    Reply
  • Thang than - Ton trong

   Trích: “Cố moi móc bằng được lòng tham của họ ra để ngắm?

   Đâu cần phải gắng công vậy. Nguyên liệu của họ là gì? Họ lấy nó ở đâu? Lấy bằng cách nào? Nguyên liệu đó thuộc của ai? Tác động của nó lên môi trường & các đối tượng có liên quan thế nào? Họ đã bồi thường ra sao? Hợp lý đến mức nào? … quá trình biến đổi và đầu ra làm cái gì? Bán cho ai?… thì sẽ nhìn ra thôi. Có một câu nói của một vi tổng thống Mỹ được tóm lược “BẠN KHÔNG THỂ LỪA TẤT CẢ MỌI NGƯỜI Ở MỌI LÚC”.

   Nếu HAGL đúng là lo lắng & đền bù thỏa đáng http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/627531/HAGL-san-sang-doi-chat-cao-buoc-cua-Global-Witness-tpol.html thì:
   1. “Làm xong cái này thấy thiếu cái kia…” Không lẽ họ không hình dung ra cơ sở hạ tầng tối thiểu cần những gì sao?
   2. Xây dựng gì đâu mà toàn “2 x 10 mũ X”? Rồi từng đó công trình cộng lại mà tiêu tốn có 30 triệu USD thôi mà chất lượng được khen. Sao chúng ta không mời HAGL làm các công trình ở VN vì tiền ít, công trình nhiều & chất lượng cao. Thế giới mình e không ai là đối thủ.
   3. Còn gì nữa thì tự đọc và dùng cái đầu để suy nghĩ, đừng làm con vẹt và đừng để người ta xỏ mũi dắt đi.

   Reply
   • Alice

    Chào anh Thang than – Ton trong.

    Em vào đây là muốn học hỏi mọi người mà anh lại đặt nhiều câu hỏi vậy, thì một người bình thường như em càng mù thêm, vì không đủ kiến thức và kinh nghiệm để có thể trả lời hết được?

    Nếu được, thì sau mỗi câu hỏi anh nên có câu trả lời để giúp em hiểu vấn đề hơn.

    Cảm ơn anh.

    Reply
    • Thang than - Ton trong

     Xin chào,

     Em làm thầy được đó. Anh đúng là Nam (giới tính) và tuổi thì bằng thương hiệu bia nổi tiếng ở SG trước đây.

     Em muốn tìm hiểu, nâng cao khả năng thì http://bshohai.blogspot.com/ là blog em nên đọc, theo anh đó là blog có hàm lượng chất xám cao, nhiều cái anh đọc cũng chưa hiểu được nhiều.

     Mỗi người trong cuộc sống phải dùng cái não của mình, để nó làm việc. Công cụ em cần có thể là cái nhìn Triết học (duy vật biện chứng của Angels) mà BS Hồ Hải đã trình bày, anh cũng chưa hiểu lắm nên không giúp em được. Đợi dọn cỗ ăn sẵn là chuyện không nên làm. Lưu ý: Có những chuyện nói vậy mà không phải vậy (chỉ chó mắng mèo).

     Trở lại chuyện COM của anh bữa trước khi phản hồi Zero vì Zero cảm tính cho rằng mọi tổ chức phi lợi nhuận đều tốt & mọi người làm ở đó … chắc hoàn hảo:

     1. “Quản trị một tổ chức phi lợi nhuận là ước mơ của tất cả những doanh nhân hàng đầu thế giới”. Câu này được hiểu là doanh nhân chỉ có thể được xếp hàng đầu thế giới khi muốn quản trị một tổ chức phi lợi nhuận.

     2. “Thật hài ước nếu ai đó nói họ hoạt đông vì bản ngã cảu lòng tham và tiền bạc”. Lòng tham (tiền) không có tội, tội chỉ có khi con người hành động (hành vi) bất chấp để đạt được cái họ muốn. Tổ chức phi lợi nhuận hoạt động theo tôn chỉ của họ vì nếu họ là không đúng, họ có thể không còn ngân sách (không lừa được nhà tài trợ có tâm). Có bao nhiều người họat động cho tổ chức phi lợi nhuận không lãnh lương? Nếu họ lãnh lương thì gọi họ là gì? Đồng lương được trả xứng đáng cho công sức bỏ ra cần được ghi nhận. Kết quả của công việc là tiêu chí đánh giá.

     3. Hoạt động mang lại lợi nhuận hay phi lợi nhuận khi tạo ra giá trị cho cuộc sống tốt đẹp hơn đều đáng được ghi nhận. Người giàu chân chính là người tạo ra nhiều giá trị cho cuộc sống hơn những người còn lại.

     4. Đánh giá một tổ chức phi lợi nhuận dựa trên tên gọi hay mục đích & kết quả công việc họ thực hiện?

     5. Về VD HAGL: Bài báo nói rằng Họ cũng đóng góp nhiều (phần góp lớn hơn phần lợi họ đã có) và anh chỉ đưa ra một vài ví dụ thôi.

     Reply
     • Ctrung

      Bác ơi, Ctrung nghĩ là lòng tham không có tội nhưng nó là mầm móng gây nên tội.

     • BLoc

      Chào Thang than – Ton trong

      Em khuyên một cháu gái như thế có nhiều cái đúng, nhưng cũng có nhiều cái hơi quá so với bài viết cầu tiến của cháu này. Nếu nói “Đợi dọn cỗ ăn sẵn là chuyện không nên làm” thì nói với người lớn thường đúng hơn, còn với những cháu chưa tập hợp đủ kiến thức cơ bản mà khuyên chúng tự giải quyết mọi vấn đề thì không hợp lý lắm.

      Ngay cả người lớn đôi khi cũng không làm nỗi mọi chuyện với những câu hỏi, như chuyện một “đỉnh cao trí tuệ” đi thăm một vùng cao, khi định hướng kinh tế, ông ấy bảo: Các bà con cô bác cần nghiên cứu kỹ lợi thế của vùng miền để chọn cho mình việc cần trồng cây gì và nuôi con gì để có hiệu quả kinh tế cao nhất? – Sau đó bà còn nghĩ tốt nhất là trồng cây thuốc phiện và nuôi con Cave!

      Cái nước ta các đỉnh cao thường đưa ra những nghị quyết gồm n mục tiêu tương ứng với (n+m) câu hỏi, khi triển khai xuống các cấp thấp hơn thì lại có nghị quyết cấp thấp và số câu hỏi đặt ra lại được nhân lên mấy lần… đến người cuối cùng thực thi thì có vô vàng câu hỏi mà không có câu giải đáp, hướng dẫn nào, hệ thống điều hành đất nước này đang đi theo con đường như thế!!!

      Chuyện muốn giải quyết một vấn đề thì phải không ngừng đặt câu hỏi, ở một bài nào đó anh Alan cũng khuyên thế, nhưng anh ấy khuyên là đặt câu hỏi với chính mình chứ không phải đặt câu hỏi với người khác. Đặt câu hỏi đã là khó rồi nhưng tìm ra giải đáp, biện pháp thực thi lại càng khó hơn.

      Chuyện đó nó khác với chuyện chất vấn hiện nay đang diễn ra ở HN trên nghị trường, thấy có vẻ hay vì nghĩ sẽ giúp các ban các nghành khi đi tìm câu trả lời sẽ tìm ra giải pháp, nhưng sao mấy chục năm nay vẫn không có hiệu quả?! Vì chẳng qua bọn chúng đã “mù” có “chỉ đường” chúng cũng “đâu thấy” đường mà đi.

      Tùy đối tượng và mục đích mà ta sử dụng các chất vấn và tự chất vấn, đúng không?
      Thân

     • Thang than - Ton trong

      Gởi Ctrung:

      Lòng tham? Bạn có thể xem định nghĩa từ điển tiếng Việt. Theo mình nó chỉ là muốn đáp ứng nhu cầu (nhu cầu) của bản thân mà thôi. Nhu cầu ở đây có thể được hun đúc bằng nhận thức nhưng khi chưa nhận thức được thì mình tin là nó đã có sẵn trong tiềm thức.

      Bạn nói NHƯNG NÓ LÀ MẦM MỐNG GÂY NÊN TỘI, hết trích. Thế nào là mầm mống? Là đã là mầm mống thì luôn gây nên tội? Mình nghĩ bạn nên phân định rạch ròi từng đối tượng & mối liên hệ giữa chúng. Cách đặt vấn đề của bạn sẽ dẫn bạn đến sai lầm, đặt vấn đề như vậy sẽ đưa bạn đi tìm mầm mống & rồi những dấu hiệu nhạy cảm phát hiện ra sẽ là mầm mống rồi đi đến kết luận cuối cùng. Cách làm đó làm cho bạn định sẵn con đường sẽ đi mà quên đi là có thể có con đường khác.

      VD: Bạn đổ nước màu vào cái ly tròn có tay cầm, ở nhiều góc bạn không nhìn ra tay cầm của nó; Nhưng vì sự việc này quen thuộc với chúng ta và ta đa giải quyết cái ly khác đổ nước thẫm màu, đặt trong cách làm của bạn là bạn cho là cái ly đang rót có tay cầm, bạn sẽ xoay xung quanh nó để tìm & khi bạn phát hiện hai mấu nhỏ, bạn sẽ cho là mầm mống (dấu hiệu) và đi đến kết luận đó từng là tay cầm của cái ly? Đó có thể là sự cách điệu kiểu dáng, có thể là lỗi của khuôn,… Nên nếu có thêm giả thiết khác, bạn phải đánh giá mầm mống(dấu hiệu) mình phát hiện được và lúc đó kết quả sẽ phạm ít sai lầm hơn?

      VD khác: Bạn đang rất đói & không có tiền và phía trước là nơi bán thực ẩm. Lúc này lòng tham có nhận thức phản ánh rõ rệt là muốm được ăn. Nếu
      1. Hành động bằng cách trộm đố ăn để ăn => Kết luận của bạn đúng.
      2. Xin tiền người xung quanh để có cái mua đồ ăn => ?
      3. Đến quán, kêu bánh ăn rồi nói với chủ quán là tôi rất đói và không xin tiền được của ai để mua nên đã lừa ông để có miếng ăn. Giờ tôi có sức và có thể làm, ông giúp tôi bằng cách cho tôi làm để trả tiền cho số bánh đã ăn. Trả đủ, tôi đi => ?
      4. Đến quán và trình bày hoàn cảnh để xin ăn => ?
      5. Và ….
      Tất cả điều tôi nói đều sẽ có người lựa chọn trong hoàn cảnh đó (lòng tham đó), phải không?

      Gởi anh Bloc:

      1. Anh phê bình về việc dọn cỗ ăn sẵn em đã viết, em hiểu nhưng không đồng ý lắm. Để tìm hiểu một vấn đề, theo ý kiến cá nhân em hiện nay cần quan sát & luận.

      Quan sát: Ai cũng có thể (khi thị giác, thính giác & khứu giác tốt) nhưng kết quả thì không giống nhau.
      Luận: Chuyển dữ liệu có được vào não để xử lý đưa ra nhận xét, nhận xét đó được đưa ngược trở lại thực tế để chứng nghiệm, cuối cùng đi đến kết luận. Nhưng lưu ý là kết luận dựa trên những biến quan sát đã đưa vào quá trình LUẬN. Em khá thích thú với luạt bài về Triết của BS Hồ Hải http://bshohai.blogspot.com/2011/09/triet-hoc-that-on-gian.html

      2. Câu nói của em diễn ra sau khi em đã chỉ công cụ & nó mang hàm ý khích lệ nhiều hơn là hàm ý đả kích nếu không để nó riêng lẻ mà nó có liên hệ với phần trước & phần sau của còm.

      3. Anh không thể so sánh với câu nói của “đỉnh cao trí tuệ” vì đó là câu nói huề vốn, em đã chỉ công cụ (từ công cụ em chỉ, người đọc có thể tìm thấy rất nhiều công cụ khác từ đó qua các comments), dó minh chứng bằng ví dụ với phản hồi của Zero & bài viết của TPO.

      4. Đỉnh cao có cách làm của họ, đúng sai thì so sánh kết quả của họ với các “đỉnh thấp” ở quốc gia khác là ra thôi. Vấn đề ra suy luận hệ thống & câu hỏi đặt ra để giải quyết mục tiêu. Nói cách khác là để ra để tìm bản chất của vấn đề, từ đó đưa ra các giải pháp để giải quyết bản chất đã tìm ra. Giải pháp nào được chọn thì cũng có lộ trình với từng nhiệm vụ cụ thể trong từng gian đoạn nhất định, phải tổ chức, thực hiện, kiểm tra, giám sát & điều chỉnh để đạt được mục tiêu đề ra. Sau đó ưu khuyết sẽ được bổ sung vào LUẬN để giải quyết các sự vật hiện tượng trong tương lai. VN lấy đầu tư làm động lực tăng trưởng nên …

      5. Đặt câu hỏi là quan trọng nhưng phải đặt câu hỏi như thế nào? Đặt câu hỏi như thế nào thì Triết học có nói & Phương pháp nghiên cứu khoa học (một bộ phận của Triết?) có trình bày khá rõ.Theo em, đặt câu hỏi với chính mình để tìm ra hướng đi & đặt câu hỏi với người khác để tìm hiểu vấn đề & đưa ra phương án giải quyết bản chất vấn đề (bản chất chứ không phải hiện tượng). Khi ta có hướng đi đúng thì giải quyết nó chỉ là vấn đề thời gian thôi?

      6. Cái anh nói trên nghị trường chỉ là hiện tượng thôi, chính vì người ta chỉ đề ra cách giải quyết hiện tượng nên … mới có kết quả anh nhìn thấy. VN lấy đầu tư làm mục tiêu tăng trưởng. Bản chất, họ có nhìn ra không em không biết nhưng thế giới bây giờ đâu như xưa (chuyện ăn cắp hạt giống của Trạng Việt) và mưu sĩ chắc gì họ đã không thấy. CHUNG – RIÊNG có thể là mấu chốt vấn đề nhưng trong RIêng có Chung và ngược lại nên hài hòa & chấp nhận sự khác biệt là hướng giải quyết nhưng khi còn tư tưởng “Ăn cây nào rào cây nấy”, “Ngồi mát ăn bát vàng”, … thì nó sẽ lại xoay vòng thôi. Để biến đổi thì LƯỢNG – CHẤT, nhưng Lượng chỉ biến thành Chất mới sau khi đạt đến mức chuyển đổi và người ta cũng biết “Rút củi đáy nồi” để duy trì và bảo vệ mình. Tư tưởng cụ Phan “Nâng dân trí, chấn dân khí, hậu dân sinh”.

      7. Trích: Tùy đối tượng và mục đích mà ta sử dụng các chất vấn và tự chất vấn, đúng không?” Đúng sai trong trường hợp này là không ổn, trong phạm vi hẹp (từng trường hợp cụ thể riêng biệt) thì đúng nhưng tự bản thân nó không nói lên được cách tiếp cận hệ thống. Nó thuộc về chiến thuật chứ không phải chiến lược.

      Mong được nghe kiến giải của Anh,

      Em cám ơn & trân trọng,

     • Ctrung

      Chào bạn Thang than – Ton trong,
      Ctrung hay đi đường xa nên ít mang theo lỉnh khỉnh đồ đạt, sợ làm vướng bận hành trình, do đó những khái niệm sách vở cũng không nhiều. Mình chỉ nghĩ đơn giản rằng lòng tham là tính tham lam chất chứa trong lòng.

      Chỉ đáp ứng nhu cầu thôi chưa hẳn là tham, nhưng nếu cái nhu cầu của bạn vượt quá mức cần thiết và bạn vẫn muốn thỏa mãn theo nó thì … có lẽ cần suy nghĩ lại. Nhu cầu của kẻ đói là được ăn, đã ăn rồi lại nảy sinh nhu cầu lấy thêm để dành thì … có lẽ là lòng tham.

      Không hẳn là mầm móng thì luôn gây nên tội (nếu không gặp điều kiện thuận lợi). Nhưng nếu không có mầm móng thì gặp thuận lợi hay không vẫn vậy.

      Ctrung thích nhìn sự việc với ánh mắt trẻ thơ và không thích mang kính màu. Do đó khi cầm cái ly nào thì quan sát cái ly đó thôi, chỉ nhìn cái trước mắt, không có khiếu suy tưởng cái nọ với cái kia.

      Thân chào.

     • Thang than - Ton trong

      Chào Ctrung,

      Một hành trình xa cần gì & nên mang theo gì? Những thứ mang theo nó phục vụ cho cái gì? Cần bao nhiêu?,… Đó là lý thuyết nhưng khi áp dụng thì không cần nêu đầy đủ các bước nhưng một người sắp xếp chuyên nghiệp sẽ đều trải qua lần đầu & lần tiếp theo để hoàn thiện cho những chuyến hành trình sau đó. Từ lúc hoàn thiện, chỉ cần nhớ tên, số lượng để cho vào va li thôi.

      Lòng tham chỉ là tên gọi người ta đặt, theo mình bản chất nó xuất phát từ nhu cầu (tiềm thức hoặc nhận thức). Bạn cho nhu cầu như vậy là đủ, mình thấy thiếu nên phải kiếm thêm, vậy là mình tham? Mình kiềm thêm bằng cách lừa gạt (chiếm đoạt) & mình kiếm thêm bằng lao động chân chính đóng góp cho xã hội, vậy diễn giải lòng tham qua hai cách làm đó thế nào?

      Trích: “Không hẳn là mầm móng thì luôn gây nên tội (nếu không gặp điều kiện thuận lợi). Nhưng nếu không có mầm móng thì gặp thuận lợi hay không vẫn vậy”

      Trở lại với VD về việc đói & không có tiền bữa trước, đặt giả thiết tất cả đều không có bảo vệ, đường rộng & thoáng, người dân vô cảm thì liệu nó đã đủ “điều kiện thuận lợi” chưa? Nếu đủ, vậy các phương án mình nêu ra, phương án nào sẽ không có người lựa chọn? Mình không cho rằng ở hoàn cảnh đó, mọi người đều ăn trộm hoặc ăn cướp hoặc làm điều tệ hại.

      Nếu “không có mầm móng”, bạn đã giả định thiếu khách quan. Một đứa trẻ mới sinh ra, sau khi hết thức ăn dự trữ có nhu cầu không? CÓ, ăn để tồn tại. Nó có nhận thức được không? Chưa có chứng cứ khoa học về nhận thức lúc này nhưng nhu cầu ĂN để tồn tại là điều không thể chối cãi, phải không? Mình nghĩ bạn có thể lầm giữa nhận thức & hành động.

      Đoạn kết của bạn, nếu thật sự bạn muốn vậy, mình tôn trọng & không làm phiền nữa. Nhận định về mình thế nào, đó là vấn đề của bạn, không phải của mình.

      Thân,

    • zero

     Alice àh ! Em hãy cứ nán lại ở xứ sở thần tiên để ngắm nhìn những điều kỳ diệu và thỏa trí tưởng tượng đi nhé … đừng cố gắng trả lời những câu hỏi ngớ ngẩn ấy vội vì nó sẽ đánh cắp trái tim trong sáng của em. Anh luôn ước mình mãi mãi là Peter Pan nhưng cậu ấy nói đúng : ” Cuộc sống quả là một cuộc phưu lưu lớn”. Thật là hạnh phúc khi ta còn bé …thức dậy và thấy mình có nhiều thời gian hơn là tiền bạc. Và cũng thật buồn vào một ngày nào đó khi ta thức dậy và sẽ thấy mình có nhiều tiền bạc hơn thời gian … Nhà văn Alanphan đã có một câu nói tuyệt vời ” đồng tiền mang lại cho mình sự tự do” . Còn anh, anh sẽ dùng tiền để đút lót và mua chuộc thời gian. Thời gian để dành cho những người mình yêu thương …thời gian để mình trải nghiệm và mơ mộng …thời gian để mình có đủ may mắn đi khắp thế giới và trải qua đầy đủ 7 kỳ quan của cảm giác …Thời gian để yêu một Alice trong trái tim anh !!!
     Kất luận: Zero lúc này thực sự đã hóa thân thành VẸT

     Reply
   • zero

    Uí … Tui chỉ đang liên kết tâm linh với mấy em xinh xắn bên tổ chức phi lợi nhuận thui. Chứ có moi móc gì HAGL đâu mùh bị họ biến thành vẹt hay xỏ mũi tui hả bác T4 !
    Tóm lại tôi chỉ suy nghĩ thế này thui:
    + Tạm mượn lời của Nassim N Taleb thì Lào và Campu đang là hai thằng ngu “nhặt đồng xu trước đầu xe lu ” mà thôi …nhưng có lẽ họ không còn lựa chọn nào khác !
    + Mượn lời của một nhà địa chất học tài năng mà Richard H.Thaler trôm được mà không chú thích thì ” Cánh bướm tạo nên cơn bão này là do cái mồm của Bầu Đức hay tâm lý mất mát của ông ấy tạo ra mà thôi ! “

    Reply
    • Thang than - Ton trong

     Ái ui da,

     Xin lỗi nếu có hiểu lầm. Trong còm trả lời Alice đã giải thích, nay tóm lược là tui nói về việc phi lợi nhuận đó chứ, về việc bài báo liên quan đến HAGL chỉ là một ví dụ để chứng minh lời nói và hành động không phải lúc nào cũng đi song hành, nhất là ở VN.

     Ở trường hợp của Zero, phi lợi nhuận dẫn lối đưa Z đến liên kết tâm linh và có thể gần hơn xíu? Liên kết tâm linh với bao nhiêu em cũng được nhưng liên kết ngoài tâm linh thì nên giới hạn lại nhé hi hi.

     Đừng nghĩ tụi Lào nó ngu, nhìn cách nó tổ chức Seagame & sử dụng trang thiết bị hạ tầng phục vụ cho sức khỏe, giáo dục và cộng đồng kìa. Ở VN có trường ĐH nào được như vậy? Việc cáo buộc của GW, có thể do GW tự điều tra, có thể do gợi ý của một ai đó nên … Mình không hoàn toàn vào thuyết nghi ngờ nhưng cũng nó cái cần lưu tâm.

     Tâm lý mất mát có thể nhưng cũng có thể do việc chôn dấu … làm người ta mệt mỏi, dân gian gọi là “có tật giật mình”, cũng có thể quá tự cao vì …? Anh phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình & việc phát ngôn đẩy vấn đề đi khá xa, có thể ra khỏi tầm kiểm soát. Cái hại lớn trong việc này là vết xước (đen) của việc đầu tư ra nước ngoài của các doanh nghiệp VN hiện giờ và sau này nếu HAGL không chứng minh được mình trong sạch.

     Reply
     • zero

      Tôi tặng bác hai chữ T chứ không phải 4 chữ T: Tào Tháo
      “Đừng cố gắng nghi ngờ điều gì khi đã biết cái gốc của vấn đề “

     • Thang than - Ton trong

      Sợ chiếm đất diễn đàn, nhưng tham lam chút vậy, cũng có lợi cho mọi người phải không? Và phù hợp với mục đích của chú A.P khi mở blog này?

      Gốc vấn đề ít người để ý còn gốc rễ thì phải vất vả, bỏ công sức mới có được. Mình chỉ mong muốn là từ nay về sau không lầm tưởng hiện tượng & bản chất là đủ rồi.

      Nói về Tào Tháo, xin cho biết bạn đánh giá Ông ta thế nào? Mình hỏi để trao đổi và rõ thêm thôi vì món qua bạn tặng làm mình có chút băn khoăn.

 • phong

  “Trong một hội nghị có đưa tin trên truyền hình và sau đó hầu như các báo đều đưa lại, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói thẳng ra rằng: “Trong bộ máy chúng ta có tới 30% số công chức không có cũng được, bởi họ làm việc theo kiểu sáng cắp ô đi, tối cắp về, không mang lại bất cứ thứ hiệu quả công việc nào”. Nói cách khác, cái số 30 % công chức đó hoàn toàn không cần thiết, y như cái bướu trên cổ. Với 2,8 triệu công chức, chỉ cần làm phép tình nhẩm cũng ra ngay con số thuộc diện có cũng như không kia khoảng 800.000.” (HUNG says)

  IT SERVES THEM RIGHT, SONS OF BITCHES! ( Grasp all, lose all.)

  (tam dich: Dang doi chung may, bon cho de! Tham thi tham.)

  Reply
 • lyly

  “Ông Võ Trường Sơn – Phó Tổng Giám đốc HAGL nói với Dân trí, “cơ bản là khi con người ta không thiện chí với nhau và có thái độ cay cú thì họ dùng từ như thế nào là việc của họ”.

  Ông cũng khẳng định lại quan điểm của HAGL, “chúng tôi là những người làm ăn kinh doanh, khi đầu tư vào Lào hay Campuchia cũng tuân thủ theo luật pháp của họ. Họ có những quy tắc, quy định chặt chẽ khi nhận đầu tư, bản thân họ đã đã phân tích kỹ về tác động đối với môi trường cũng như con người trước khi cho nhà đầu tư vào. Doanh nghiệp tư nhân trong nước làm ăn đã khó, huống hồ là doanh nghiệp nước ngoài đến đầu tư!”.

  Sau tất cả, vẫn còn một câu hỏi bỏ ngỏ: GW thực sự muốn gì trong câu chuyện đất – rừng – sinh kế của người dân ở cạnh những mảnh rừng cao su? Và trong kịch bản tồi nhất, nếu HAGL và VRG rút khỏi các dự án, ai dám đảm bảo đời sống của những người dân này sẽ trở nên tốt đẹp hơn?”
  Hix ai tra loi dc cau hoi nay???????

  Reply
  • Thang than - Ton trong

   Trích: “Và trong kịch bản tồi nhất, nếu HAGL và VRG rút khỏi các dự án, ai dám đảm bảo đời sống của những người dân này sẽ trở nên tốt đẹp hơn?”
   Hix ai tra loi dc cau hoi nay???????”

   Dân họ nói rằng đời sống tệ hại hơn khi có dự án.

   Có câu nói: Hãy cho tôi chữ “nếu” tôi sẽ bỏ thành Paris vào trong cái chai. Chữ “Nếu” làm cho người ta đạt đủ mọi thành quả nhưng kết qủa thì chỉ là mò trăng đáy nước.

   “…ai dám đảm bảo đời sống của những người dân này sẽ TRỞ nên tốt đẹp hơn”. HAGL là số một thế giới? Sự tàn phá nặng đến độ không thể phục hồi ư? Quả thật là tài giỏi!

   Reply
 • phong

  Da ta cac ha lam lam!!!
  Tai ha day qua that tinh vo cung bai phuc muu meo “Quy Khoc Than Sau” cua cac Ngaaai linh dao ay it nhat cung con keo duoc dai dai them vai muoi ba bon chuc nam nua chu li…

  (Bu Khu Tien Sinh)

  Reply
 • phong

  bởi: XYZZ từ: Quang Ninh
  23.05.2013 14:19
  Trả lời
  Ban tuyen ngon quoc te nhan quyen ma VN da ky ket! Nhan dan VN khong he biet boi 700 cai bao quoc doanh, va he thong phat thanh truyen hinh VN chua bao gio pho bien cho nhan dan biet ve Ban tuyen ngon quoc te nhan quyen cua LHQ ma VN da ky.
  Nhung nguoi cong san khong bao gio cong khai nhung viec lam that cua ho ke ca ban Tuyen ngon quoc te nhan quyen ma ho ky , ho dau nhem di khong cho dan biet.
  Ngay nay lop thanh nien co sang kien pho bien ban tuyen ngon nay cho nhan dan va ban tre biet nen ho phai doi pho.
  ……
  ….
  CONGRATULATIONS!

  Reply
 • TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Chúng ta muốn ôm choàng vào vòng tay Đất Mẹ bị ô nhiễm hôm nay
  ***********************************************************

  Tây Nguyên hay Tây Tạng ?
  Thế còn hàng vạn cánh bướm Trường Sơn thì sao ?
  Tây Nguyên hay Tây Tạng ?
  Tây Nguyên thành cơn Đại Hồng Thủy ?
  Thế còn mưa sắt mưa máu năm xưa thành mưa cường toan acid hôm nay ?

  Thế còn con Sông Tô Lịch ô nhiễm ?
  Thế còn ba trăm ngàn mẫu đất rừng Biên Giới Bắc thì sao?
  Liệu còn có máu xương Tổ tiên Tiền nhân cả hàng ngàn năm xưa ?
  Liệu còn có máu xương Cha anh mới đây năm 1979 từng giữ mỗi gốc cây ngọn cỏ  ?

  Thế còn tất cả những điều trăn trở chúng ta về Quê Mẹ hôm nay …
  Có bao giờ em thức tỉnh chú ý rằng hàng triệu xương máu cha ông đã đổ ra
  Có bao giờ em ngừng lại nhìn Mẹ Trái Đất – Đất Mẹ đang buồn đau ??
  Tây Nguyên hay Tây Tạng ?
  Tây Nguyên thành cơn Đại Hồng Thủy ?

  Chúng ta đã yên lặng cho lâm tặc nhỏ Đại lâm tặc mần thịt Mẹ Trái Đất – Đất Mẹ
  Chúng đang xẻ thịt băm vầm Đất Mẹ – Mẹ Trái Đất

  Thôi hết rồi chẳng còn xanh Vàm Cỏ Tây – Vàm Cỏ Đông
  Ngay dù sau Cuộc chiến Việt Nam tàn khốc hàng triệu tấn bom
  Vàm Cỏ Tây – Vàm Cỏ Đông vẫn còn là Dòng Sông Xanh

  Thôi hết rồi chẳng còn bạt ngàn Trường Sơn Tây – Trường Sơn Cỏ Đông
  Ngay dù sau Cuộc chiến Việt Nam tàn khốc hàng triệu tấn bom
  Trường Sơn Tây – Trường Sơn Cỏ Đông vẫn còn xanh rừng nguyên sinh

  Thôi hết rồi cánh đồng xanh bát ngát cò bay đến tận Chân trời
  Ngay dù sau Cuộc chiến Việt Nam tàn khốc hàng triệu tấn bom
  Đồng xanh vẫn còn bạt ngàn bát ngát cò bay đến tận Chân mây

  Mẹ Đất đang buồn đau bờ bãi đang khóc ròng ô nhiễm môi sinh
  Mẹ Trái Đất – Ôi Đất Mẹ !
  Tây Nguyên hay Tây Tạng ?
  Tây Nguyên thành cơn Đại Hồng Thủy ?

  Anh nhớ em bảo anh em từng ước mơ
  Em từng mơ mộng xa hơn Trăng sao
  Tây Nguyên bát ngát bạt ngàn thanh bình
  Sau cuộc chiến Việt Nam điêu linh

  Giờ đây em cũng không còn biết Tây Nguyên đi về đâu
  Mái nhà Đông Dương là Trái bom môi trường gài chậm
  Hàng sư đoàn Khựa Tàu nằm vùng nơi đấy
  Dù em biết rằng anh đã trôi lạc vượt biên lưu vong lưu đày

  Tây Nguyên hay Tây Tạng ?
  Thế còn hàng vạn cánh bướm Trường Sơn thì sao ?
  Tây Nguyên hay Tây Tạng ?
  Tây Nguyên thành cơn Đại Hồng Thủy ?

  Này em dấu yêu, thế còn Ngày mai Tương lai ? ? ?
  Thế còn biển cả Biển Đông ? ? ?
  Quê Hương Thiên đường đang gục ngã
  Kẻ lưu vong hết trở lại Quê Nhà !! !
  Thậm chí nơi đây tưởng tượng đến lâm tặc đại lâm tặc
  Rừng Trường Sơn hai lá phổi của Mẹ Đất – Mẹ Trái Đất – Đất Mẹ đang ngạt thở
  Thậm chí nơi đây tưởng tượng đến đây anh không còn Dưỡng khí để thở
  Thế còn tất cả mọi tài nguyên thiên nhiên
  Những dòng sông Quê Hương
  Sông Hồng – Sông Hàn – Cửu Long ngàn năm sóng vỗ ?
  Anh đã nhờ em canh giữ lúc ra đi .. ..
  Thế còn mặt nước trong như gương của Hồ Gươm - Thủ đô ?
  Thế còn mặt nước trong như gương của Hồ Than Thở – Đà Lạt  ?
  Đó chính là Kỷ niệm không trừu tượng
  Đó chính là Quê Hương không siêu hình mơn trớn vuốt ve được

  Nhưng chúng quan đỏ quan tham đại lâm tặc đã diệt bao nhiêu rừng nguyên sinh
  Thế cũng chẳng còn những đàn con voi chậm rãi bước thanh bình
  Đó chính là Kỷ niệm không trừu tượng
  Đó chính là Quê Hương không siêu hình mơn trớn vuốt ve được
  Thế cũng chẳng còn những đàn cá voi tung tăng nhảy múa trên Biển Đông
  Biển người Khựa – biển thuyền cá – biển tầu chiến đang tàn phá biển cả

  Thế cũng chẳng còn những con đường mòn xuyên Trường Sơn rừng thẳm
  Thiêu rụi rồi bất chấp khóc lớn khẩn nài
  Chưa hết Truyền thống Sức Mạnh Mềm duy nhất thiêng liêng của chúng ta
  Bị xâu xé bởi Ý hệ vô thần phi nhân
  Như bức dư đồ rách nát
  Thế chỉ còn vô cảm lãnh đạm mặc kệ nó

  Quê Hương thành Nhà tù Lớn
  Em và anh chúng ta mất Quyền làm Người Tự do !
  Chúng ta thành con vật kinh tế không hơn không kém
  Hay chỉ là những ký sinh trùng như âm binh quỷ đỏ
  Không vượt ngoài tầm Tứ khoái ! ! !.. ..
  Như những tế bào đơn sinh siêu vi trùng

  Thế còn bao Tuổi Trẻ đang chết vì không Lý tưởng
  Em không nghe các bạn trẻ khóc than sao ?
  Chắc chắn cúng ta đã sai ở đâu

  Ai có thể chỉ rõ ra nguyên do nguyên nhân tại sao SAI ? ??

  Rồi những Ngày mai vô định sắp tới ?
  Liệu em và anh chúng ta có quan tâm hay không ?
  Còn Truyền thống Tổ tiên băng hoại hàng ngày ? ?
  Hàng ngàn cái Chết dần dần hàng ngày .. . .

  Tây Nguyên hay Tây Tạng ?
  Giao Chỉ xưa thành Giao Chỉ nay .. . .

  Tây Nguyên sắp thành Tây Tạng ?
  Giao Chỉ ngày xưa sắp kéo dài đến Giao Chỉ hôm nay .. . .

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Reply
 • JackZhang

  HAGL phải sang Lao và Cambodia để bù lại:

  Hết rừng rồi thì bán đất rừng. Hơn 300.000 héc ta rừng đầu nguồn đã bị các tỉnh bán cho doanh nhân Trung Quốc khai thác 50 năm. Nghĩa là 50 năm, chúng muốn biến mảnh đất rừng đó thành căn cứ quân sự, lô cốt, hầm ngầm.v.v… là quyền của họ. Hết nước rồi non nước ơi !

  Bán hết rừng đến bán khoáng sản dầu thô, than đá, cát, quặng ti-tan, quang a-pa-tít, quặng vàng…Nghe thông tin báo chí về việc xuất khẩu than lậu ở Quảng Ninh mà choáng váng. Trữ lượng than của ta ở Quảng Ninh có được bao lăm mà hô hào thành tích “khai thác và xuất khẩu năm sau cao hơn năm trước”?; rồi quản lý yếu kém để cho hàng trăm công ty “ma” xuất khẩu than lậu một lúc hàng trăm tàu. Sao coi tài nguyên quốc gia “như vỏ hến” vậy ?

  Người bán gỗ, bán than, thì có kẻ lại bán núi, bán đất ruộng làm giàu. Xem ra bán núi bán đất dễ giàu có hơn. Trong những chuyến đi thực tế ở vùng Đông Bắc hay Thanh Hóa, Ninh Bình…, tôi thấy nhiều ngọn núi bị san bằng trơ trọi, để khai thác đá sản xuất xi măng, đá xây dựng. Bây gìờ tỉnh nào cũng hai ba nhà máy xi măng, hàng chục công trường khai thác đá hàng ngày ra sức san phá núi. Có tỉnh bán luôn cả ngọn núi cho nước ngoài làm xi măng, không chỉ bán phần dương mà còn bán cả phần âm tới 30 mét sâu, nghĩa là 50 năm sau, núi thành hồ ! Hình sông thế núi Việt Nam ngàn đời hùng vĩ, bây giờ đang bị xẻ thịt nham nhở. Liệu con cháu tương lai sẽ sống như thế nào, có còn hình dung ra nước non Việt tươi đẹp xưa nữa không, khi mà quanh chúng núi non bị gậm nhấm, thân thể Tổ Quốc ghẻ lở, xác xơ ?. Tài nguyên của mình, nước ngoài đến khai thác rồi chế biến thành sản phẩm xuất khẩu của họ, trong lúc hình hài non sông bị xâm hại. “Bán núi” để ăn như thế có đau núi quá không?

  CÁ LỚN NUỐT CÁ BÉ…giờ đến lúc phải đệ trình cho việc PHÁ HOẠI trước DÂN? có ai dám chửi Mao ở đây không? KHÔNG vì lũ HÈN chúng quá SỢ

  Reply
  • BLoc

   Anh JackZhang ơi, nhìn đâu cũng thấy đau xót quá!

   Nhưng với em cũng chỉ có thể kêu than ở đây cho bớt stess, bọn chuột cống thì thích ở hanh, hốc nên mới cho đào trước đó mà. Ở chổ khác thì còn không nói được nữa lời, chứ hoàn cảnh như em thì làm được gì đây hả anh?

   Reply
   • Hoàng cương

    Khi buồn hoặc căng thẳng em uống liều thuốc Nguyễn Du… thấy đỡ đau anh ạ !

    Reply
    • Nghiêm ánh

     Hoàng cương hay uống liều thuốc Nguyễn Du à, tôi ít đọc chuyện Kiều nên không biết mấy nhưng tôi thấy nàng Kiều ủy mị bi quan, yếm thế nên khổ.

     Lâu rồi bạn hay vận thơ Nguyễn Du có lúc tôi định cự bạn đấy,nhưng thấy nhỏ nên không tranh luận nữa.

     Reply
     • Hoàng cương

      mình thích phong kiến hơn ,không khí tự nhiên trong lành ,rộng rãi hơn … nếu không có internet mình ra sông suối ,vào rừng …. thích lắm .

     • Nghiêm ánh

      Bạn Hoàng cương chắc sống ở miền tây đúng không? như vậy bạn thích phong kiến là đúng rồi chứ nếu bạn sống ở tại SG thì bạn sẽ không nói như vậy mà nhất là ở HN thì lại càng chán vì không có tiền thì sống ở đâu ăn cái gì, không nhà muốn ngủ ngoài đường người ta cũng xua đuổi, con người thì chực LỪA nhau nên chán lắm.

      Tôi chưa đi miền tây nhưng nghe người ta kể nơi đó con người sống thật thà có tình người nơi có sông nước,cây cối có hoa thơm quả ngọt nên đời sống cũng dễ chịu hơn.
      Còn ở SG này người dân miền tây về sinh sống thuê nhà cũng nhiều ,họ cũng vất vả làm đủ nghề từ lao động phổ thông,bán càfe … sống qua ngày tôi thấy người miền tây họ nghĩ rất đơn giản không nghĩ xa,sống ngày nào biết ngày đó, tháng nào biết tháng đó.

      Đợt vừa rồi tôi về HN thì thấy chán hơn SG ,không muốn về hẳn vì con người ở đây họ đã quen với cái xấu và bắt tay để sống như mấy bài gần đây chú ALan cũng đề cập đến

      Bởi vậy nên phải khai thông đẩy lùi cái xấu không phải dễ phải làm từ từ bạn ạ!

    • BLoc

     Cám ơn về bài thuốc, với mình có vẻ như là “Lấy độc trị độc” đúng không?

     Reply
     • Hoàng cương

      To Nghiêm Ánh ! . Nguyễn Du là một trang nam tử hán sống trong thời nhiễu nhương , Kiều vận vào ông hay Ông vận vận vào Kiều ,cũng không quan trọng bằng hậu thế hình dung thời kỳ dân tộc ,phải chịu ách cai trị ( Đang lặp lại hiện nay ) chúng ta đang chứng kiến thực tế .
      Nghiêm ánh nói Kiều ủy mị ,bi quan ,yếm thế … nên khổ . Thân phận chúng ta hiện nay có hơn Kiều là bao ? Kiều có đạo hiếu và xinh đẹp ,còn chúng ta thì xấu Lý Nhã Kỳ làm sao sánh được với kiều …

      To anh Bloc ! Bà nội em chỉ mới học lớp 3 thời Pháp ( Thôn quê tới đó là đủ sài ) Bà ru con ru cháu bằng Kiều , chất giọng đặt biệt khi Bà ngâm đêm càng thanh vắng ,mọi thứ như dừng lại …và Kiều làm Tôi mê hoặc từ bé ,cái tinh túy trong Kiều dùng nhiều đời không hết …vậy đó Bloc ạ !

     • Nghiêm ánh

      To Hoàng cương.
      Thời Nguyễn Du là thời phong kiến con người khác bây giờ nhiều bạn ạ,khi đó chưa có internet nên buồn chỉ biết làm thơ ngắm trăng nhâm nhi chén rượu và bình thơ,còn bây giờ bạn được đọc net nên cũng biết được nhiều chuyện khắp bốn phương.

      Thế bạn không thấy một đấng nam nhi không hề phải đuổi gà cho vợ ở xứ quảng mới được tiếp kiến ra HN à, và chú ALan đây vẫn viết bài mới cho các bạn học đó sao?
      Mỗi người có một cách làm việc và suy nghĩ khác nhau nên kết quả ra cũng hoàn toàn khác nhau,mỗi ngày bạn vào được đây là vẫn còn hy vọng đấy bạn ạ.

      À lần trước lâu rồi bạn hay chê chúng tôi là Kiều nên tôi định cự bạn,lúc đó tôi và nhiều bạn BCA đang dắt mọi người đi tìm sự thật lịch sử nên mới muốn cự, nhưng bây giờ thì ai cũng biết và tất cả chúng ta đang tìm giải pháp hữu hiệu nhất cho quê hương đúng không bạn.!

      Còn Lý Nhã Kỳ hoặc một số bọn không có sương sống thì loại chúng ra khỏi đầu là hay nhất bạn ạ.

   • Hoàng cương

    Mình ao ước sẽ đi châu âu , Mỹ một chuyến nhưng tiếng Anh dốt đặc .. sẽ đi chơi khi có thể . Thế hệ chúng mình còn chỗ nào để sướng , nhủ thầm với lòng mình sống sao cho người thân đừng ghét bỏ là thành công rồi . Mình có số phải đi nhiều hơn đứng ,cũng hiểu cảnh đời …
    Đất nước mình già nua quá rồi Nghiêm ánh a . Mình chỉ nghĩ cho thế hệ con cái nhiều hơn , mọi ý tưởng đẹp chỉ còn trong ký ức thôi . !!!!!
    Đúng rồi mình đang ở Miền Tây .

    Reply
    • Nghiêm ánh

     Có điều kiện thì bạn cứ đi ta ba lô cho mở mang đầu óc, bạn đi theo tua du lịch cũng được không cần biết tiếng anh nhiều ,bạn ở miền tây là sướng nhất rồi,ai ở nha trang cũng tốt,Đà nẵng nơi chú BLoc cũng hay con người nơi đây sống hiền hòa và thân thiện.
     .
     Còn tôi sợ nhất người HN,rồi tới các vùng lân cận ngoài đó, thì ối thôi nghĩ đến họ mà thương mà nản,chẳng biết XHCN đã biến làm cho bọn quan chức như con quỷ đói,người dân khôn hơn giận ai cũng lo vơ vét LỪA (gọi là xứ lừa) người rồi ăn toàn thuốc độc dược mà chờ ngày ra đi.

     Tôi có mấy người bạn thì cha mẹ đều dính căn bệnh ung thư bạn ạ!.
     Tôi viết ra để bạn biết bà con mình đều khổ vì ngu mà thương cảm cho họ.

     À tôi thấy bạn kể hồi nhỏ bạn hay được bà ru bằng Kiều,nên có thể tính cách yếu đuối của Kiều nó hay làm bạn dễ vui dễ buồn.Bạn muốn thay đổi thì đem nghiên cứu sách luật là bạn sẽ cứng rắn thêm đấy.

     Hôm nào tôi làm cái mail khác rồi gửi bạn và Pap rồi cùng trao đổi thêm.

     Reply
  • phong

   Kinh phuc anh!
   Hot giong luong thien cua anh dang nay mam, cam on anh da chia se nhung kien thuc quy bau ma anh thu thap duoc. Mong anh tiep tuc dem anh huong, tri tue cua minh pho bien cang ngay cang nhieu them de dua em ” osin” nay mo tam mat “con ech ngoi day gieng” chut nua nhe. Than!

   Reply
 • Thiên Trường Địa Cửu

  Chúc bác luôn mạnh khỏe và tiếp tục thức tỉnh cộng đồng

  Reply
 • VNNDC

  Mấy bạn cứ ở đây chỉ trích Bầu Đức. Nếu Bầu Đức mà không đầu tư ơ Lào và Campuchia thì TQ đã thuê đất và đầu tư. Lúc đó TQ nó thọc đít cho tha hồ mà xoắn

  Reply
  • Thang than - Ton trong

   Bầu Đức chỉ là phần nổi thôi, phần chìm của tảng băng mới đáng sợ!

   Reply
  • Nguoi lam thue

   Ông nói thiển cận. TQ nó thích thịt VN lúc nào thì nó thịt chứ có phải nó phải sang Lào, CPC để bao vây đâu. Nó chiếm Hoàng Sa là nó đã khống chế toàn cục VN rồi. Lại còn boxit ở Tây Nguyên chứ.

   Reply
   • Người việt mới

    Bạn nói đúng rồi,VN thích sưng hùng sưng bá với dân thường không tấc sắt trong tay thôi,chứ ra gặp TQ thì anh hùng cũng tè dầm ra quần sợ vãi linh hồn cúng luôn cả nón …VN cho tàu.

    Reply
 • Phạm Huyền

  Cách đây hơn 1 tháng, kênh truyền hình số 1 ZDF của Đức đưa 1 phóng sự vào khoảng 8.30 sáng về vấn đề những con tê giác bị giết hại nhìn rất thương tâm ở Africa , mục đích họ giết để lấy sừng tê giác bán, đối tượng mua là Asean nhưng sau đó phóng sự nói chính xác là Vietnammeses ( người Việt nam )mua với giá 40.000euro / 1kg sừng tê giác, cháu nghe đến đây đã thấy xấu hổ và nhục nhã quá, nhưng cũng may phóng sự chưa nói chi tiết hơn nữa là bà Đại Sứ Vũ Mộc Anh bí thư thứ nhất tại Nam Phi. Người cầm đầu vụ mua bán sừng tê giác. bà Đại sứ này cũng thuộc “đỉnh cao trí tuệ “. Những hành động của họ đã đi ngươc lại công ước Quốc tế, văn minh nhân loại, trong khi cả thế giới đang ra sức bảo vệ động vật quý hiếm và môi trường.

  Reply
 • Tony Hoang

  Mình dân đen hổng biết gì! :))

  Reply
 • Hoang Lan

  Bài viết của chú cháu không dám có ý kiến gì nhưng việc chú tính 1 m3 gỗ giá rẻ nhất giá 15.000 usd là gấp nhiều lần thực tế. 15.000 usd đổi ra tiền Việt khoảng 314.000.000 đồng trong khi giá gỗ Hương (là gỗ nhóm 1) chưa đến 30.000.000d/m3 tại Buôn ma thuột. Giá gỗ Dầu (nhóm 4) chưa đến 10.000.000đ/m3 gỗ tròn. Gỗ tạp chỉ khoảng vài triệu 1 m3. Nếu tính như chú thì người trồng rừng giàu to rồi. Nhiều người sở hữu cả trăm hecta rừng trồng các loại cây bạch đàn, keo lá tràm khi thu hoạch tính ra chưa đủ công lao động nên hiện tại rất ít người tham gia trồng rừng mặc dù đất còn để hoang rất nhiều. Chú cứ lên mạng tìm mua đất đã trồng rừng thì sẽ rõ. Hiện tại có rất nhiều hộ trồng rừng ở Tây Nguyên rao bán hàng chục hecta rừng trồng bạch đàn, keo lá tràm mà rất ít người mua. Giá bán đất đã trồng rừng được 2 năm khoảng 20.000.000đ/hecta. Tất nhiên đất này không trồng được cà phê hoặc các cây Nông sản có giá trị vì là đất đồi hoặc không có nước để tưới và là đất Nhà nước giao có thời hạn chứ kg phải sở hữu lâu dài nên mới rẻ như thế. Chú tính gỗ Trắc giá cao là đúng rồi nhưng đó là gỗ Trắc thối còn gọi là gỗ Sưa, gỗ này cực hiếm và chỉ có người Trung Quốc mua thôi mà ngay cả người bán cũng không biết họ mua để dùng vào việc gì. Cháu ở Tây nguyên mấy chục năm mà cũng chưa nhìn thấy loại gỗ này.

  Reply
 • Cong Lý

  Bây giờ thì tôi hiểu vì sao các tổ chức về môi trường trên thế giới cho rằng: VN là một trong những nước ảnh hưởng nặng nề nhất do biến đổi khí hậu.

  Reply
 • Seawind

  “Tôi xấu hổ khi phần lớn đối tác, bạn bè, sinh viên ngoại…vẫn nghĩ đến Việt Nam như là một banana republic (cộng hòa quả chuối).”
  Nói cộng hòa quả chuối người ta có ý gì, xin cao nhân nào giải thích cho tôi hiểu với, không dám làm phiền đến bác Alan.

  Reply
  • Nguoi lam thue

   Chính phủ chống lưng cho nhóm lợi ích đặc lợi, đặc quyền

   Reply
  • BB

   Nếu google ko làm bạn hài lòng thì cứ bậy rằng: ĐỒ “CỦ CHUỐI” ! Nếu vẫn chưa thỏa mãn thì hãy liên tưởng đến việc chị em dùng “CHUỐI” để “tự sướng”…

   Bậy quá! Sorry! Bậy bậy quá.

   Nhưng biết làm sao khi cả cái Đ… này đang thủ dâm và tự sướng với tham vọng… TOÀN DÂN SẼ TỰ SƯỚNG TRONG ĐÓI KHỔ DÀI LÂU.

   Reply
   • Người việt mới

    “Nhưng biết làm sao khi cả cái Đ… này đang thủ dâm và tự sướng với tham vọng… TOÀN DÂN SẼ TỰ SƯỚNG TRONG ĐÓI KHỔ DÀI LÂU.”

    Bạn nói đúng quá hôm nay tin ra có ông nghị gật ở xứ “củ chuối”phát biểu lấy ý kiến sửa đổi HP không có gì thay đổi về bản chất,nghĩ mà buồn mấy cái lão lú đó vẫn còn muốn ăn thua với thế lực thù địch kia( tức Việt kiều)làm khổ dân mình ngóc đầu,sủi tăm cũng không lên
    .
    — ĐÚNG LÀ MỘT XỨ TỰ LỪA MÌNH VÀ LỪA NGƯỜI.
    LỊCH SỬ SẼ NGUYỀN RỦA CÁI BỌN ROBOT KHÔNG NÃO,LÚ QUÁ LÀM CHO DÂN VIỆT LẦM THAN,KHỐN KHÓ NÀY.

    Reply
    • Nghiêm ánh

     Hôm nay xem truyền hình trực tiếp một lúc mà chán tới tận cổ cái đám nghị gật , không còn NIỀM TIN Ở CÁI ĐÁM NÀY không biết chúng lấy tin ở đâu mà nói dân khu vực tôi …..đồng ý giữ nguyên Đ1 ,Đ4 nên không thể tin nổi mấy con vẹt này.

     Nhưng tôi có ấn tượng với bài phát biểu của ĐB Dương Trung Quốc cần sửa đổi về cơ bản của HP ….Chán thật cho dân nước tôi đem trứng gửi cho ác.

     — Đúng là cái lão Lý lú soạn thảo HP đã quàng vào HP một điểm gở như đeo một quả tạ nặng LÀM CHO NGƯỜI CON ĐẤT VIỆT GIÀ CỖI THÊM và phá hết tài nguyên của cha ông để lại để cùng nhau chia chác.

     Reply
 • Khách Ngu

  Tôi có bàn luận giá gỗ trắc ở link này mời những ai là chiến sĩ google đọc để hiểu:
  https://danluan.org/tin-tuc/20130522/alan-phan-global-witness-va-nuoc-mat-moi-truong#comment-88454

  Nếu các bạn tính xem khai làm sao để bớt thuế thì sẽ ra giá gỗ mà nó đang tồn tại trên các website mua bán gỗ và trên wikipedia.

  Reply
 • YP

  Rất nhiều comment viết từ các phòng máy lạnh, rất hay phàm là…!

  Reply
  • JackZhang

   Có mỗi cành cây gãy …tắt mẹ điện cả NƯỚC …đái ra quần…thành LÒ THIÊU rồi cha

   Reply
 • KNWQ

  Con người hiện tàn phá môi trường thên nhiên với tốc độ kinh khủng hơn bất cứ động vật nào khác. Về mặt đó, những người phá rừng (ở bất cứ cương vị nào) không có trí tuệ bằng… heo rừng!

  Reply
 • tuan anh

  GW do George Soros sáng lập , mà G.Soros là một tỷ phủ đầu cơ ( 1 nhà tư bản) hay doanh nhân. Doanh nhân thì đặt mục tiêu lợi nhuận lên trên hết, nếu GW đã lên tiếng, chắc chắn họ phải có lợi ích( lợi nhuận) qua đó, hay nói cách khác là không ” có bữa ăn nào miễn phí”.
  Nếu các BCA, ai đã từng tìm hiểu lịch sử về Chiến Tranh Tiền Tệ sẽ hiểu những gì mình nói.
  Dẫu sao, Bác Alan phân tích cũng thật hay về 1 trong hàng triệu vấn đề của Việt Nam.

  Reply
  • BC

   Mình không bênh ông GS về chiến tranh tiền tệ. Phải có thủ đoạn mới thành công tột đỉnh hơn người trong kinh tế. Ngay cả Bill Gates, hay Mark Zuckerberg hay Steve Jobs…cũng đều có những thủ đoạn đặc biệt trong marketing, trong việc thâu tóm…. Ngay cả Bác Alan, người đã từng thành công mà phủ nhận việc này thì mình không tin tí nào. Nhưng…

   Có một điều mình phục những người giàu Tây phương rằng họ có thể tính toán sao để có được lợi nhuận cao nhất. Họ có thể triệt hạ đối thủ nhỏ đến thân tàn, ma dại. Họ có thể bắt tay nhau hôm nay nhưng khi đếm ngón tay lại có thể bạn đã cụt bớt … 1 đốt, vân vân và vân vân…. Thế nhưng đối với hậu thế họ luôn luôn nghĩ làm sao để hậu thế sống 1 cuộc sống tốt hơn. Có nghĩa là họ sẵn sàng bỏ đồng tiền mồ hôi xương máu và đôi khi có cả nước mắt để cứu lấy môi trường sống xanh và đẹp…. Đừng đem dạ tiểu nhân mà đọ lòng quân tử. Hãy nhìn xa hơn lũy tre làng, hơn cái giếng đầu thôn một tí bạn ạ! Bạn biết đọc, tốt! Bạn biết suy nghĩ sau khi đọc sẽ càng tốt hơn nữa. Đừng nên chỉ hiểu mỗi một kiến thức đọc được trong sách vở để rồi nói rằng: nó là như thế! Bảo đảm là thế!

   Reply
 • www.GiaNho.vn/index.php

  Mới có 1 băng cướp rừng quy mô lớn ở Đak Nông bị công an tóm này:
  http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130615/bat-giu-bang-83-toi-pham-nguy-hiem.aspx

  Ko biết đằng sau còn có những tay nào lớn hơn nữa không…

  Reply
 • Alan Nguyen

  Toi doc bai viet cua tien si, cam thay rat that vong vi chi don gian nghi rang tien si la nguoi tien phong trong viec truyen lai cam hung de buoc ra bien lon cho the he chung toi. nhung trong cac bai viet ngai chi chua dung nhung loi chi trach, nhao bang the he lanh dao hien nay. Sao ngai khong noi ra nhung kinh nghiem quy bau va nhung huong di dung cho chung toi. Xin ngai hay suy nghi lai

  Reply
 • Phạm Ngọc Dũng

  Tôi không biết tác giả dựa trên cơ sở nào để nói câu này “Nếu tính giá bèo là 15,000USD mỗi m3 gỗ bán ra, các lâm tặc và đồng lõa đã bỏ túi 139 tỷ USD”. Đây là giá bình quân của gỗ ở rừng Việt Nam. 15,000 USD/m3, tương đương 300 triệu đồng/M3. Tác giả đã quá cẩu thả khi tính toán giá gỗ rồi.

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top