Đàn cừu và bầy sói Reviewed by Momizat on . 15 December 2012 T/S Alan Phan Một sự cố lúc lên 10 tuổi tạo nên một cảm nhận sâu sắc khiến tôi hiểu rõ mình hơn. Kiên, một thằng bạn thân luôn cặp kè bên tôi q 15 December 2012 T/S Alan Phan Một sự cố lúc lên 10 tuổi tạo nên một cảm nhận sâu sắc khiến tôi hiểu rõ mình hơn. Kiên, một thằng bạn thân luôn cặp kè bên tôi q Rating:
>>Trang chủ » Khu Vườn Của Alan » Đàn cừu và bầy sói

Đàn cừu và bầy sói

15 December 2012

T/S Alan Phan

Một sự cố lúc lên 10 tuổi tạo nên một cảm nhận sâu sắc khiến tôi hiểu rõ mình hơn. Kiên, một thằng bạn thân luôn cặp kè bên tôi qua nhiều năm trường lớp, cùng tôi tạo cặp bài trùng giang hồ trong thế giới nhỏ bé của tuổi học trò. Cho đến một ngày, vì sự khích bác của một đứa con gái cùng học, chúng tôi chửi nhau và kết thúc bằng một cuộc vật lộn, giữa tiếng reo hò của nhóm.

Kiên lớn xác hơn tôi, nên sau một hồi, nó nằm trên và đấm liên tiếp vào mặt tôi. Sưng bầm, đau đớn, tôi loay hoay mò tìm được một cục đá lớn, đập thẳng vào trán nó. Máu phọt ra, Kiên sợ khóc rống và tôi cũng sợ, khóc theo. Sau khi lãnh thêm nhiều roi vọt từ thầy giám thị đến ông bố, chúng tôi làm lành và nắm tay nhau, hứa không bao giờ để một đứa nào, trai hay gái, làm sứt mẻ tình bạn. Nhất là một đứa con gái mập, mặt rỗ và hôi hám. Chúng tôi không hiểu ma quỷ nào đã khiến chúng tôi ngu thế.

Sau lần đó, vết máu trên trán Kiên ám ảnh tôi. Tôi tránh xa những cuộc cãi vả gây gỗ vì không muốn thấy những đau đớn mình gây ra cho kẻ khác. Ngược lại, Kiên thích đánh nhau hơn, trở nên tên du côn số một của trường. Hắn có thêm vài thằng lâu la phụ giúp và luôn gắng kéo tôi về phe hắn để phá làng phá xóm. Nhưng tôi từ chối và theo con đường học hành nghiêm chỉnh. Hắn thi rớt Tú Tài vài năm liên tiếp, còn tôi thì được học bổng qua Mỹ. Ngày về nước, tôi đến thăm gia đình, họ cho biết Kiên cầm đầu một băng đảng cướp, bị bắt đi tù ở Chí Hòa và chết trong tù sau một cuộc tranh chấp quyền lực gì đó của các tay xã hội đen.

Kiên có bản chất tốt. Hào hiệp, phóng khoáng, thích giúp đỡ người khác và trung thành với bạn bè. Nhưng khi diễn vai trò anh chị của giới giang hồ, Kiên tàn nhẫn vả lạnh lùng cho đúng vai diễn. Rất nhiều nhân vật khác ngoài đời, từ các chính trị gia đến các bố già, thường biểu hiện hội chứng quyền lực này và đều biến thái trầm trọng khi vai diễn đã nhập tâm xác.

Bóng tối của văn minh

Qua các nghiên cứu xả hội và nhận xét cá nhân, tôi thường chia con người trong xã hội thành 2 thành phần chính: sói và cừu. Sói sinh ra để săn, để cưỡng đoạt, để tạo dựng uy quyền, để làm “lãnh tụ” bằng bât cứ giá nào và đường nào. Cừu sinh ra để làm nạn nhân của sói, để được an phận và để phục vụ sói theo bản năng sinh tồn. Sói hay cừu đều có thể rất thông minh hay ngu dại, rất liều lĩnh hay sợ sệt, rất cuồng tín hay nghi ngại…nhưng khi hành động thì luôn chạy theo cá tính cơ bản của mình. Sói là sói và cừu là cừu. Cừu có thể hoang tưởng cho mình là sói; nhưng sói thì không bao giờ nhầm lẫn.

Biết rõ bản chất thiên nhiên của sói và cừu là hiểu được cái tương quan trong quan hệ quyền lực của thực tại, dù trên bình diện chánh trị, kinh tế, xã hội hay gia đình. Những cuốn sách gối đầu giường của các lãnh tụ (đang làm hay đang mong ước) về quyền lực phải là “Binh Thư Tôn Tử”, “The Prince” của Machiavelli và “ The 48 Laws of Power” của Greene. Những con sói muốn đi xa và sâu hơn trong sự nghiệp “lãnh đạo” cần đọc thêm tất cà những phù phép trong lịch sử của các quyền lực “cứng” như Hitler, Stalin, Pol Pot, Mao Trạch Đông, Napoleon…và những quyền lực “mềm” như Christ, Lincoln, Churchill, Warren Buffett, hay Ghandi.

Cá nhân tôi, sau bao học hỏi về lý thuyết, cũng như qua những trận đấu sinh tử trong đời làm ăn, rút ra được vài quy luật căn bản về quyền lực, không đầy đủ nhưng rất thiết yếu để các bạn trẻ “bớt ngây thơ” về thế giới của đàn cừu và bầy sói.

 1. 1.      Không bao giờ có chuyện nhượng quyền tự nguyện

Văn hóa từ chức hiện diện trong nhiều xã hội văn minh và nặng lòng tự trọng. Nhưng một con sói đúng nghĩa chỉ bước xuống khi không còn lựa chọn cho tương lai mình. Từ chức là hành động duy nhứt để cứu vãn chút hư danh còn sót lại. Trong những xã hội hoang dã hơn, hy vọng lãnh tụ sẽ tỉnh ngộ để nhường ngôi cho người tài giỏi hơn là một hiện tượng tự sướng dành riêng cho các trí thức tháp ngà ngây thơ và thích lý tưởng hóa thực tại. Những vị học giả này là những con cừu thông minh nhưng hèn kém và sợ sệt mọi đấu tranh có thể làm bẩn áo quần.

Tôi còn nhớ câu chuyện của một anh bạn bị vợ sói nắm đầu tuyệt đối trong mọi sinh hoạt 24/7, trong và ngoài nhà. Sau một chầu rượu và lời khuyên nhủ của bạn bè, anh chông cừu về nhà đóng cửa phòng, chỉ mặt vợ,” Gia đình này phải thay đổi. Tôi không thích một chút gì đang xẩy ra tại đây”. Bà vợ sói nghiêm giọng,” Tôi đồng ý hoàn toàn. Bắt đầu ngay bây giờ sẽ có những thay đổi lớn lao. Và tôi chắc là anh càng không thích những thay đổi này”.

 1. 2.      Không bao giờ có chuyện sói thương cừu và hy sinh cho cừu

Có những sói lãnh tụ diễn vai rất xuất sắc và mạng lưới PR của đàn em rất tinh xảo để đem một thông điệp và một hình ảnh tuyệt vời về lòng yêu nước thương dân, những hy sinh vì đại nghĩa trong quá khứ (phần lớn là BS đã được xịt nước hoa Gucci), và một viễn ảnh mê hoặc của một thiên đường đầy buffets, chân dài và siêu xe. Đây là những con sói cực kỳ nguy hiểm vì không những bầy đàn phe nhóm của chúng rất lớn rộng, mà chúng sẽ thu hút rất nhiều “cừu thơ ngây” mang nhiệt huyết và ngây dại của tuổi trẻ phục vụ những ý đồ ngông cuồng để phá hoại toàn diện xã hội.

Các loại sói thường phản bội và bán đứng các đàn anh, đàn em của chúng để đạt điều mong muốn. Chúng đối xử tệ hại với sói đỡ đầu và cả với tay chân bộ hạ nên sự yêu thương dành cho đám cừu hay đám sói đối thủ là chuyện không bao giờ xẩy ra. Đừng hoang tưởng về bản chất thực sự của các sói lãnh đạo.

 1. 3.      Các sói lãnh đạo không bao giờ “ngu”

Sói lãnh đạo có thể thiếu học vấn, không biết chuyên môn hay vụng về trong giao tiếp vì quen sống ở nhà quê hay rừng rú. Nhưng đừng đánh giá thấp trí thông minh sáng tạo của họ, nhất là khi phải đối đầu đánh đấm dối thủ và kẻ thù. Mao xem “trí thức không bằng cục phân” vì ông biết rằng thủ đoạn hay sự tàn bạo của ông sẽ dư sức bẻ gẫy mọi chống đối nửa vời của đa số người dân, có học hay không học.

Bao nhiêu sói và cừu đã bị tiêu diệt vì coi thường kỹ năng gian dối, tàn nhẫn và trí khôn của các sói lãnh đạo. Họ không hiểu là cái học sách vở không thể so sánh với kinh nghiệm chiến trường khốc liệt mà các sói lãnh đạo đã hấp thụ sau bao ân oán giang hồ.

 1. 4.      Săn theo bầy nhưng sẵn sàng giết nhau để chiếm quyền

Đặc tính dễ nhận ra nhất là sói sống theo đàn, săn theo bầy, luôn vâng lệnh lãnh tụ và khi tấn công kẻ thù thì rất lớp lang chiến thuật, không kém một đạo binh thời drones này. Tuy nhiên, chỉ cần một điểm yếu lộ diện, là con sói đầu đàn sẽ bị đảo chánh và ăn thịt ngay. Chắc chắn là stress của các lãnh tụ này cao ngất trời xanh.

Cuợc chiến nội bộ âm thầm diễn ra liên tục. Do đó, dù sói không muốn giao quyền lại cho ai, và tìm đủ mọi cách để triệt hạ các dối thủ tiềm năng, định luật thiên nhiên luôn đào thải kẻ yếu và cho phép kẻ mạnh nhất, tàn nhẫn nhất  ‘lãnh đạo”.

 1. 5.      Quyền lực mềm bền vững hơn trong thời “kiến thức”

Qua lịch sử nhân loại, sói lãnh tụ mang đầy đủ sắc mầu và chiến thuật: mềm, cứng và những pha lẫn giữa hai thái cực. Các lãnh tụ tôn giáo và xã hội thường không có quân đội nên phải tùy thuộc vào kỹ năng biện thuyết và tạo động lực cho đàn em cũng như tín đồ. Bù lại, ảnh hưởng của họ thường vượt thời gian và không gian. Trong khi đó, các lãnh tụ “cứng” đo sự thành công của họ bằng những chiến tích và xác người. Nhất tướng công thành vạn cốt xương. Với ước tính hơn 60 triệu người bỏ mạng dưới tay ông, Mao Trạch Đông có lẽ là con sói “vĩ đại” nhất.

Tuy nhiên, nhờ công nghệ thông tin và đám mây Internet, dân chúng khôn ra và dấu hiệu về ngày tàn của các quyền lực cứng bắt đầu với Đông Âu, mùa xuân Á Rập và những bất ổn xã hội tải Trung Quốc. Đièu quan trọng là cũng đừng nên đánh giá thấp sự phản ứng theo bản năng sinh tồn cùa các sói lãnh đạo “cứng”.

Một bài học về kỹ năng quản trị có thể soi sáng tâm trạng người dân? Hội Đồng Quản Trị của một công ty bỏ phiếu về một phi vụ sáp nhập. Phải có sự đồng thuận tuyệt đối nên khi một quản trị viên từ chối không bầu chấp thuận, mọi người còn lại thay phiên thuyết phục anh chàng cứng đầu này. Sau 2 ngày, họ báo cáo với ngài Chủ Tịch là hoàn toàn thất bại. Đến lượt ngài Chủ Tịch. Vốn xuất than là một công an làng, xã, huyện đến tỉnh, ngài không mất nhiều thì giờ. Ngài thượng cẳng tay hạ cánh chân và 10 phút sau, ông quản trị viên bò càng ra đất. Ông nói bây giờ ông sẵn sang bỏ phiếu thuận. Sau đó, Ban Quản Trị hỏi lý do gì làm ông thay đổi ý định nhanh như vậy khi gặp riêng ngài Chủ Tịch, ông trả lời,” Không ai giải thích cho tôi nghe vấn đề một cách tường tận rõ ràng như vậy”.

Sói hay cừu?

Quay lại với ông già Alan. Nhiều người hỏi thế ông là sói hay cừu? Tôi cũng muốn hoang tưởng cho mình là một con sói thông minh kiểu The Lone Wolf của văn chương Âu Mỹ. Nhưng tôi biết cá tính mình không bao giờ có thể làm sói, dù lãnh tụ hay theo đàn. Mà mình cũng không phải là cừu để làm nạn nhân của ai. Ở tuổi này, tôi  chỉ có thể làm một con khỉ già, sống trên những tang cây cao, tránh xa nanh vuốt của loài sói.

Và những đêm sáng trăng, đứng trên xa, nhìn tiếng hú gọi đàn của bầy sói và tiếng la hét kinh hoàng của đàn cừu, tôi mới hiểu tại sao Joseph Conrad nói về The Heart of Darkness. Không làm gì hơn ngoài một tấm lòng bất nhẫn… nhưng phải lặng im chấp nhận quy luật và chu kỳ của thiên nhiên.

Alan Phan

http://www.facebook.com/gocnhinalan

Bình luận (263)

 • Trương Thanh Long

  Em cũng muốn làm 1 con khỉ như ngài :)

  Reply
  • Hồng Quang

   TẠI SAO?

   Trời đất, cha mẹ sinh ra ta dưới tên gọi và hình hài CON NGƯỜI. Có nên chăng tự thay đổi tên hay hình hài của mình thành CON KHỈ, CON CỪU HAY CON SÓI hay ko???
   Thôi “phận hèn”, xin giữ nguyên tên cha mẹ và đất trời ban tặng- ‘CON NGƯỜI” để không can tội bất hiếu. Chỉ gắng sao cho phần NGƯỜI ngày càng lớn hơn phần CON.

   Con NGƯỜI

   Reply
   • Ctrung

    Yes sir, thanks so much!

    Reply
   • hnstyle

    Bác Quang Hồng này đúng là 1+1 = 2

    Reply
   • Nam

    Bạn Quang lại ảo tưởng nữa rồi. Đã là con người thì bao giờ nó cũng là nửa con đi trước nửa người đi sau. Cho nên tôi cũng như bạn phải tuỳ cơ điều khiển khi nào con ra con và khi nào người thì phải thật là người là tối ưu nhất. Nếu bạn cứ khăng khăng muốn phần con mất đi và chỉ còn lại phần người thì bạn phải là thánh hoặc thần rồi, mà thánh thần thì không ăn uống và nghỉ ngơi như con người nữa rồi – bạn có muốn không?

    Reply
    • Ctrung

     Hiii, thanks Nam!

     Có phải là dù cà sa hay áo giấy thì người vẫn là người phải không bạn?

     Reply
    • Hồng Quang

     Cũng là 1 góc nhìn để thức tỉnh thôi. Thiên thần ko cần ngủ nên ko cần thức tỉnh bạn Nam nhé

     Reply
   • việt

    dạ thưa. nói thế nào thì vẫn còn chữ con. dù con người hay con sói,con cừu…(hay con gì khác ). nếu vậy tại sao k thành con sói theo lý tưởng của chính mình. dù chà đạp lên người khác. có cuộc chiến nào mà k đẫm máu. cuộc sống để cạnh tranh. làm con sói để ước mơ giấc mộng sói vương. con cừu để mãi ước mơ làm con sói

    Reply
   • Minh

    “CON” hay “NGƯỜI” đối với cá nhân Bạn ?? Điều đó có còn quan trọng hay không ?? Ở thời điểm hiện tại. Ngọn giáo đã được phóng ra, không dừng lại được, phải lao vun vút đến cái đích đã nhắm từ trước.

    “CON” hay “NGƯỜI” ?? Câu hỏi đó dành cho con Bạn, cho con tôi ?? Cho thế hệ mai sau của đất nước này ?? Tôi đọc bài này và day dứt mãi với câu hỏi đấy.

    Reply
   • Lang

    CON NGƯỜI thì phải sống cho ra CON NGƯỜI. Khi CHA MẸ sinh ra là CON NGƯỜI nhưng do ảnh hưởng môi trường sống nến có thể thoái hóa thành ÁC QUỈ, thành SÓI ÁC….vì vậy mới có kẻ giết người, thậm chí nhân danh chủ nghĩa/tôn giáo này nọ để giết người hàng loạt nhằm thống trị kẻ khác, chà đạp kẻ khác…

    Reply
   • noname

    con người = sói, cừu, khỉ, trâu, bò….. + người.

    Reply
  • Mohamedlong

   Đúng là bây giờ bản chất sói lãnh đạo càng ngày càng. mặt dày, giả dối, thiếu đạo đức, vô liêm sỉ. chỉ tội cho bầy cừu là thân phận con cừu đang bi vặt lông, xẻ thịt không thương tiếc. Những con sói này còn hơn cả sói vì nó là sói nhưng cố tỏ ra không phải sói mà là con cừu đầu đàn đang dẫn dắt đàn cừu đi tới những đồng cỏ xanh mướt.

   Reply
  • afalibe

   khó lắm . .. khó lắm … Trương Thanh Long đã có được 72 phép thần thông biến hóa chưa ? nếu có rồi thì làm cừu hay làm sói cũng là chuyện đơn giản

   Reply
  • Larry

   Muốn làm khỉ thì phải biết monkey around (trò khỉ). Chí ít thì cũng phải leo được lên cây để tránh sói. Tam thập lục kế…

   Reply
 • HOANG

  Chào chú Alan,

  Ngày nào không có bài của chú Alan thật chán đời!!!

  Bài viết rất hay đầy nét tinh khôn của người từng chải

  Cảm ơn chú Alan rất nhiều

  Reply
  • van hung

   ĐỒng ý với bạn. Ông già này viết gì mà hay kỳ cục. Đọc đến đâu thấm đến đó, ví dụ chuẩn xa mà cũng lại chuẩn gần.

   Reply
 • truongvoky

  có lẽ đây là bài viết thể hiện tận cùng của bản chất sói, chúng ta đang “khiêu vũ cùng bầy sói” !

  Reply
 • Nguyễn Anh Tuấn

  Cảm ơn anh Alan. Chuyện “Sói và Cừu” qua cách “kể” của anh đã được “nâng” lên một tầm cao mới. Vẫn là một đoạn kết đầy “khắc khoải” kiểu Alan không lẫn vào đâu được. Quy luật của thiên nhiên quả là “tàn nhẫn” quá….Em chẳng muốn làm sói, em chẳng muốn làm cừu, em cũng chẳng muốn làm con khỉ già, Em làm con gì đây???

  Reply
  • Ctrung

   Làm con gì đó, thân xác con cừu, tâm hồn con sói, tay chân con khỉ.

   Reply
  • Việt Anh

   Làm con người đúng nghĩa.
   Sống tỉnh thức. Có sức khoẻ , tinh thần sảng khoái, làm việc hiệu quả , yêu thương gia đình, đóng góp xã hội. Khi bạn hiểu biết và có thực lực thì sói sủa mặc sói, đường ta ta cứ đi, còn ngây Thơ và yếu ớt thì bị nó thịt thôi. Sói có giá trị của sói , tự nhiên cũng Cần phải duy trì nó mà .

   Reply
  • afalibe

   sói hay cừu thì thịt nó vẫn ngon.. thế dại gì mà không cố gắng làm người

   Reply
 • GragonV

  Đoạn “khỉ già” hay quá bác :). Nhưng mà có cơ hội nào để cừu thành khỉ được không, hay là cừu thì muôn đời là cừu?

  Reply
 • ISAO MACHII

  Cảm ơn chú!

  Lâu lâu rồi con mới lại đọc được cảm xúc thật và sự sâu sắc hóm hỉnh của chú.

  Chúc chú cùng BCA tuần mới sức khỏe!

  Reply
 • kyoshiro

  Bài viết hay quá bác ơi!

  Reply
 • Phang Mưa Chém Gió Anh Hùng Bàn Phím

  Đứng trước lợi ích, cừu có thể vì tình thân mà không hại sói. Bản chất của cừu là thiện.
  Đứng trước ích lợi, dù chỗ thân tình, sói vẫn hại cừu. Có người hỏi tại sao là anh em lại hãm hại lẫn nhau? Từng chia chung chén cơm gói mì lại hãm hại lẫn nhau? Từng xài chung những đồng tiền lẻ lại hãm hại lẫn nhau? Từng chung chăn gối lại hãm hại lẫn nhau? …, Cừu sẽ luôn hỏi những câu như thế, sói không ngỡ ngàng với những câu hỏi này vì sói hiểu rõ bản chất của sói đồng loại.

  Thiện ác là 2 mặt của đồng tiền, người đứng ở mặt thiện luôn hỏi tại sao người khác sẵn sàng nhẫn tâm xuống tay làm việc ác. Người đứng ở mặt ác lại thắc mắc tại sao có những người sẵn sàng hi sinh bản thân vì người khác.

  Đọc nhiều bài của chú lại càng rõ hơn triết lý của cuộc sống.

  Reply
  • BC

   Trong thực tế tồn tại 15% những con người có thể đã là sói hoặc chưa thành sói muốn trở thành sói. Đó là thống kê mình học được trong 1 lớp tâm lý.

   Trong 1 gia đình đông người, nếu bạn chịu khó để ý, bạn cũng sẽ thấy có người này, người kia rồi, huống chi ra ngoài xã hội. Từ đó suy ra, cừu và sói phải sống chung với nhau và nên học cách chịu đựng lẫn nhau hoặc đấu tranh để sinh tồn.

   Để được như Bác Alan, leo lên cây ngó xuống thì coi bộ hơi hiếm. Chắc là chỉ được 1 phần triệu.

   Chuyện xưa kể rằng Hứa Do thời Nghiêu Thuấn rửa tai cũng là 1 dạng trốn trên cây. Nhưng thụ động hơn Bác Alan. Cám ơn Bác Alan về sự so sánh để mỗi người tự nhận ra mình đang là cừu hay sói.

   http://vi.wikipedia.org/wiki/S%C3%A0o_Ph%E1%BB%A7_H%E1%BB%A9a_Do

   Reply
   • JackZhang

    Theo thống kê của FAO hiện thế giới có khoảng 9,2 billion Lamb riêng Australia có 3,1 billion con, USA and Canada 2,3 billion con…. Wolf khoảng 6 million. Do vậy Cừu vẫn nhiều hơn Sói… con Người 7,3 billion…15% là Sói và muốn làm Sói e rằng con số này hơn ít đó? Riêng xứ này cộng hàng xóm đã hơn 15% rồi.

    Reply
 • Hoàng Ngọc Trường

  Xin được Bình…loạn :

  Bác Alan phải là cừu hoặc là sói thôi không thể là gì khác được.
  Với “trình” của Bác thì chắc phải là…siêu sói rồi.
  Tuy nhiên sói này biết chăn nuôi,mở rộng đàn cừu và đặc biệt,sói Alan (sorry Bác)có cái bụng nhỏ nên không tốn nhiều cừu lắm.

  Reply
  • BC

   Sao lại ví Bác ấy với sói? Với mình thì Bác ấy là con chim Gõ kiến. Trong truyện thời con nít, chim Gõ kiến là 1 thầy giáo, chuyên đi bắt bệnh cho cây. Đúng rồi Bác ấy đang làm việc đó đó.

   Reply
  • Đăng Tuân

   Mình nghĩ Bác Alan là một người thầy đúng nghĩa nhất.

   Reply
 • Phạm Mạnh Nam

  Tuyệt vời.

  Phải công nhận sau “cơn bạo bệnh” ông già Alan viết càng thâm thuý và sâu sắc. Cháu mong có những bài viết mạnh mẽ như vậy. Sói lãnh đạo và cừu…luôn tồn tại, tại sao bác không tìm và giúp đỡ một SÓI THÔNG MINH hả bác? Sói thông minh cũng cần sự giúp đỡ mà.

  Cảm ơn bác.

  Reply
  • BC

   Bản chất sói không giúp sói, dù thông minh hay không, con này vẫn hầm hè con kia. Chúng dùng sức mạnh bầy đàn để ra oai chứ không phục lẫn nhau. Chỉ có cừu PHẢI tự chống chọi để không bị tiêu diệt mà thôi.

   Ông anh mình hồi đó có dạy tụi mình rằng:
   -Tụi bây không học thì làm gì? Nếu có giỏi thì đứng ra làm dân anh chị. Mà có làm anh chị thì phải làm thủ lãnh của đám anh chị chứ đừng làm tay chân. Nếu không có bản lãnh đó thì cứ học tiếp đi.

   Nguyễn Công Trứ 1 thời cũng từng than vãn, hơi yếm thế:
   “Làm trai đứng ở trong Trời Đất
   Phải có danh gì với núi sông”

   Còn như Từ Hải “Chọc trời khuấy nước mặc dầu, dọc ngang nào biết trên đầu có ai” thì làm gì? “Hùm thiêng khi đã sa cơ cũng hèn! “, cũng là 1 người “hữu dõng vô mưu”

   Dân gian cũng có câu: Thiên thời, địa lợi, nhân hòa, có nghĩa là biết người, biết ta trăm trận trăm thắng, có nghĩa là biết dụng cơ mưu. Cách này là tốt nhất.

   Nguyễn Đình Thi thì lại có câu: “còn cái lai quần cũng đánh”, cách này là ngu nhất, đưa đầu ra cho người ta…đập.

   Đặng Trần Thường thì lại nói: “Ai công hầu, ai khanh tướng, trong trần ai, ai dễ biết chi ai”. Lời của kẻ tiểu nhân, không đáng mặt kẻ sĩ. Mà hễ đã là kẻ tiểu nhân rồi thì không chóng thì chầy cũng…toi sớm.
   ” Ai tai Đặng Trần Thường
   Chân như yến xử đường
   Vị Ương cung cố sự
   Diệc nhĩ thị thu trường “- Lời Ngô Thì Nhậm-

   Còn như cách của Bác Alan là xử dụng phần….mềm: hoa lài cặm… Cách này hay nhứt, nó từa tựa như cách dụng binh kiểu “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Nhưng nếu để lâu quá, chả thấy thời đâu thì lại gãi đầu than “Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu. Tại thời thế, thế thời phải thế” tiếp tục….

   Hihihi….nhiều cách để cừu thành sói lắm, nhưng hãy cửn thựn và đồng lòng.

   Reply
   • thường dân

    Nguyễn Thi ( nói qua miệng nhân vật chị út Tịch) chứ không phải Nguyễn Đình Thi.
    Bây giờ mà có chị Út Tịch thì dù chẳng còn lai quần chị cũng bị cưỡng chế thẳng tay !

    Reply
   • Ctrung

    Cảm ơn bạn BC,

    Ctrung thấy thiên thời địa lợi phụ thuộc rất nhiều vào đất trời và “hồn thiêng sông núi”. Ctrung nghĩ nên chú trọng nhân hòa trong khi chờ đợi. Do đó, nhân hòa, địa lợi, thiên thời. Và cầu trời phật ông bà phù hộ.

    Reply
   • Lang

    ” Sống sao cho trải sự đời
    Sống rộng người cười, sống hẹp người chê”
    Mỗi người mỗi suy nghĩ, mỗi cách sống…thôi thì sống sao cho thân xác Con Người (cầm tinh con Cừu) yên ổn là ok. Ở xứ lừa được vậy là ổn rồi.

    Reply
 • Đoàn Vũ

  Chào Bác.

  Trong khi dọc, trong đầu cháu nghĩ Bác là sói (vì có rất nhiều cừu làm giầu cho Bác) nhưng kết thúc Bác nhận mình là kỉ già, Bác làm cháu liên tưởng đến bộ phim “Rise Of The Planet Of The Apes (2011)”.

  Reply
 • Huong

  Cháu nghe chú nói về sói và cừu vừa hài hước vừa chua chát đau sót quá chú à!Chú là khỉ ở trên cây thì ok rồi chỉ tội những con cừu như chúng cháu thôi hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu ……………………………..hu hu hu hu hu

  Reply
 • Thế giới tự nhiên

  Đã sinh ra thế giới này thì theo qui luật ắt là phải có sói và cừu. Loài người được sinh ra trên thế giới cũng luôn gồm hai loại đó là người thiện và người ác.

  Nên mới có từ “con” và “người”. Kẻ ác là con vật mang trái tim và bộ não của loài cầm thú nhưng mang bộ mặt người. Còn người thiện là con người.

  Rất nhiều kẻ hoạt động chính trị chính là loài cầm thú nguy hiểm nhất vì chúng mang một trái tim và bộ não của loại thú vật hung dữ nhất trên trái đất này.

  Tôi nghĩ đơn giản là vậy thôi.

  Trái đất này không bao giờ sạch hết những loài cầm thú mang bộ mặt người trừ phi ngày tận thế xảy ra và toàn thế giới bị diệt vong.

  Reply
 • Chi Dung

  Hay! Rat thong minh.

  Reply
 • Bùi Minh Kiều

  Cháu là 1 con cừu nhưng hay leo đi bên lề trái. Tự nhận mình là con cừu thông minh nhưng hèn nhát vì sợ đấu tranh sẽ bị sói thịt hoặc người chăn cừu xén mất bộ lông.

  Reply
 • Phố Bình Yên

  Anh Alan làm em buồn . Em buồn vì bỗng nhớ lại đàn cừu đông đúc hăm hở và ngây thơ nghe theo lời Sói Già , di chuyễn trùng trùng điệp điệp vượt rừng vượt núi , để rồi bao nhiêu con cừu bị nướng cháy đen , cừu nào còn sống thì quay ra cắn xé cừu đồng loại … Và bây giờ , sau cái “thời xa vắng” đó , những con cừu cha cừu mẹ cừu anh cừu em cừu cháu … đang lầm lũi tìm miếng cỏ mà gặm cho đỡ đói lòng . Sự bi thương không phải là cơn đau đớn . Sự bi thương là thứ hài lòng được che dấu của bầy sói khi thấy một đám cừu non trẻ vẫn còn ngây thơ tin rằng Sói thương cừu và hy sinh cho cừu .
  Em thường xuyên đọc gocnhinalan và đây là lần đầu tiên em comment . Chúc anh và gia đình một mùa Giang Sinh an bình – hạnh phúc .

  Reply
  • Lang

   “Bố nó lừa bố mình, giờ thì nó lừa mình, rồi con nó sẽ lừa con mình” ,huhu

   Reply
 • Nguyễn Sơn

  Bổn phận của Cừu là làm thức ăn cho Sói.
  Sói không chỉ ăn mỗi thịt Cừu, có thể ăn con khác nếu Cừu dâng lên cho Sói.
  Cuối cùng thì Cừu cũng chết trước Sói thôi.
  Sói không chết trận thì cũng chết vì già.
  Khỉ thì cũng chết vì Cừu thích ăn cao Khỉ.

  Chúc anh Alan nhiều sức khỏe và không bị Cừu đòi ăn cao.

  Nói vui vậy thôi anh Alan nhé !

  Reply
 • BLoc

  Chọn làm con vật nào đây?

  Với những đúc kết bảng chất sói và cừu như anh Alan trình bày, chắc nhiều người cũng như tôi vừa đọc vừa đặt câu hỏi, vây anh là loài nào? Tôi cũng có câu trả lời cho riêng mình: anh ấy không thuộc loài nào mà anh ấy là người chăn cừu! Vậy là cuối bài anh cũng đã “phòng bị” nên câu trả lời của tôi chỉ đúng có một nữa.

  Người tự do như anh Alan thì thích làm con gì cũng được, tùy không gian, thời gian, điều kiện xã hội và cuộc chơi mà anh khi là sói và cũng có khi là cừu bất đắt dĩ… Hiện nay anh chọn mình là khỉ mà còn sống trên những táng cây cao nữa chứ, thật tự do và sung sướng biết bao! Đương nhiên muốn được thế anh phải hội đủ nhiều yếu tố: Thông minh hơn người, cần cù hơn người, thiện tâm hơn người và có khi cũng nhẫn tâm với đối thủ ..v…v nhất là anh được may mắng sống trong môi trường tự do hơn chúng tôi và anh được quyền chọn sống ở đâu tùy thích.

  Còn chúng tôi, thì môi trường sống cũng chỉ có đáy giếng này thôi, ai may mắn thì ở đầm lầy, ao hồ chứ sông suối thì không hình dung ra chứ nói gì đến biển. Vậy dù muốn dù không tời gian làm cừu của chúng tôi cũng nhiều hơn thời gian làm sói và thường những cuộc chơi lớn thì chúng tôi chỉ là cừu! Làm sao có thể làm khỉ hay làm con gì khác được hả anh, cùng lắm cũng có vài người có “ảo tưởng” mình là sói, không làm cừu, hay còn cho là mình không là con gì khác chỉ là con người thôi! Với anh Alan mà còn chưa dám cho mình là “người” thì hỏi những người như tôi vừa trắng tay, vừa kém trí óc, kém sức lực thì có dám cho mình là “người” không?

  Với đạo giáo chúng tôi làm cừu không phải là hèn nhát, là xấu, chúng tôi không muốn mình là cáo, chúng tôi chỉ cầu xin và cố tạo cho nhau bình an là chính (một số cố gắn trở thành người chăn cừu nếu chấp nhận hy sinh phần đời bình thường). Nên chúng tôi biết phải thương yêu nhau đùm bọc nhau dưới sự dẫn dắt của người chăn để chống lại các loại “sói” từ bên ngoài và cả trong chính mỗi người.

  Còn tôi thì sao? Đôi lúc tôi cũng tự “ru ngũ” mình bằng giất mơ mình là người, vì mình vẫn còn giữ được niềm tin về tính nhân bản mà tự nhiên mình đang có chứ cũng không phải cố gắng gì nhiều!

  Tôi cũng có một nhận định về chuyện làm con vật gì đây? Phải chăn ở VN, làm cừu là dễ nhất, rồi đến làm sói, sau đó là làm khỉ và cuối cùng mới là làm người, nên xã hội mới nhiều cừu nhất như hiện nay!

  Reply
  • Larry

   Tỉ lệ sói / cừu ở Việt Nam hiện nay khoảng 1 / 90. Còn những giống khác thì không biết thế nào …

   Reply
  • JackZhang

   Hãy phân tích bằng trí tu ̣ệ và Tư duy rồi có giải đáp

   Reply
 • sáng

  Con chúc bác nhiều sức khỏe.Thật vui mỗi khi đọc các bài viết của bác

  Reply
 • Nghiem anh

  A chu tu nhan la con khi gia song tren tang cay cao , thi chu la ton ngo ko roi lai cang hay, chu dang ho tong cho thay tro duong tang di ve noi yen lanh roi ______ cang vui ,ban a.

  Reply
 • huy

  Trở thành sói, chấp nhận làm cừu, đứng ngoài cuộc chơi hay thành người chăn cừu!

  Reply
 • Huong

  À chú cho cháu hỏi một câu nhé!Từ bao đời nay ở khu rừng này luôn có sói ăn cừu nhưng sói cũng luôn bảo vệ lảnh thổ của mình bất khả xâm phạm đấy thôi nhưng bây giờ sắp tận thế rồi sao ấy,sói nhà nhường lãnh thổ cho sói bạn chứ không tương tàn như chú nghỉ đâu.Sao kì vậy chú ?Dẫu biết rằng sói nào mà chẵng ăn cừu!Nhưng nó đau lam sao ấy.

  Reply
 • Nguyễn Dũng

  Theo Tôi, để có thể trở thành một con khỉ già, trước tiên chúng ta phải là Cừu thông minh, sau đó cố gắng trở thành Sói. Vì là Sói cốt Khỉ thông minh nên về già Ta sẽ trở thành Khỉ già như chú Alan. Nếu khi trẻ mà chúng ta đã tìm ọi cách trở thành Sói thì thường kết cục sẽ như bạn chú Alan thôi!

  Reply
 • Thanh Văn

  Tôi hiểu ý của Alan là xã hội VN còn hoang sơ lắm như xã hội của bầy sói & cừu là hai loài vật không có nhau không thể tồn tại (cừu ăn cỏ sói ăm cừu) . Muốn hay không thì nó đang hiện hữu như vậy mà . Chỉ có ai khôn ngoan tránh xa cuộc sống bầy đàn ở VN mới hy vòng không bị xé xác thôi . Phải không ông Alan ?

  Reply
 • Đoàn Hiếu Quốc

  Ôi bác Alan đang dạy phương pháp của Tôn Ngô đây, …nguy to…

  Reply
 • hoangthong02

  Bác Alan ơi, em chắc là cừu thôi không thể nào làm sói được. Mà theo bác , làm cừu có khi nào êm hơn làm sói ko?

  Reply
  • Alan Phan

   một con cừu…chết

   Reply
   • Ctrung

    Vẫn chưa yên, vì còn bọn diều hâu cú vọ bác ơi!

    Reply
   • Học 92

    câu trả lời của bác rất ngắn gọn … nhưng rất đanh thép … Đó là một sộ chỉ trích đúng đắn … Hãy vuơn lên bạn à … Đừng mãi than vãn mà hãy tìm đến bến bờ tri thức … nơi mà bạn sẽ thấy những điều rộng hơn và biết rằng … dù rằng bạn vẫn là một con cừu … Nhưng … hãy là một con cừu đầu đàn để đóan biết và bảo vệ những ngưòi bạn của mình truớc những mánh khóe của lũ sói.

    Reply
   • Lang

    Muốn sống thì bầy cừu hãy đoàn kết lại. Đừng dửng dưng khi thấy đồng loại bị ăn thịt và nghĩ rằng “kệ nó, ai biểu phản động lại bầy sói làm chi!”

    Reply
 • say

  Là cừu hay là sói? điều đó đã định sẵn trong cốt cách mỗi con người đừng thương cho cừu đừng hận tên sói. đó là sự lựa chọn tự nhiên và là sự lựa chọn của mỗi người. Điều gì sẽ xày ra nếu tất cả cừu là sói và ngược lại?

  Reply
  • truongvoky@gmail.com

   Đây là lý lẽ của cừu …thuần chủng và là kịch bản của phim “sự im lặng của bày cừu” ;)

   Reply
 • vibrationsensor

  Bai` viet hay qua””
  Cam on bac Alan

  Reply
 • Dummy

  Bác Alan mâu thuẫn quá, đã tự đặt ra luật chỉ có cừu và sói, rồi lại tự vẽ cái ngoại lệ cho mình là con khỉ già thì còn gì mấy giá trị.

  Nếu ở trong định đề kia, ai cũng miệng nói là cừu nhưng trong bụng ưa làm sói, còn nếu không bị ràng buộc, thì tốt nhất nên dẹp cái quan hệ sói- cừu đi bác nhỉ, vì quan hệ của người với người mà vậy thì í ẹ quá.

  Reply
 • Phan Hoàng

  sợ nhất là sói thiếu học vấn nhưng nhiều “tham vọng”, haha :D

  Reply
  • Lang

   Sói ở rừng, học hành không nhiều nhưng bản chất săn mồi thì bậc thầy, hehe

   Reply
 • CÙI BẮP GẶM DỞ

  Thanks bác ALan, hy vọng bài này mở mắt cho những con cừu phản biện trung thành. Chính những con cừu này, với tiếng kêu bebe của nó, đã làm bầy cừu mất cảnh giác, bị dẫn dụ kéo nhau tới làm mồi cho bầy sói.

  Reply
 • Many

  Cách viết của chú theo phong cách mượn gió bẻ măng dương đông kích tây vừa mang phong cách hàn lâm lại có tính kể chuyện rất “thâm”. Em cũng chỉ là con cừu suốt từ học mẫu giáo đến đại học, trong thời gian đó em cứ nghĩ bọn sói ngu dốt vì ở trên rừng nên khi ra phố thị vồ mồi không trúng, nhưng nhờ có internet em mới hiểu chúng chỉ giả vờ “ngu” trước cừu nhưng bên trong rất ranh ma, hầu hết cừu đều nghĩ rằng mình khôn nhưng thật ra họ đang nằm trong bẫy của sói. Ở mình có vài chú “sói” mà mỗi khi thấy là em sợ vậy mà cứ đạo mạo trước quốc dân …aka

  Reply
 • Tuan Do

  Cuu co khi nao giet soi duoc ko Bac ? Muon het that long

  Reply
 • Le Tam

  Chúc Bác có nhiều sức khỏe để có nhiều bài viết hay như thế. Cám ơn Bác.

  Reply
 • Balangxang

  Cám ơn anh vì một bài viết sâu sắc.
  Ký tên
  Một con cừu

  Reply
 • Peter Nguyen

  Dân đi làm chính trị thì tính “sói” nguy hiểm và sẵn sàng uống máu không tanh.
  Dân đi làm kinh doanh thời kỳ tư bản tự do thì tính “sói” cũng nguy hiểm không kém nhưng cùng lắm chỉ hút cạn vốn và danh dự người khác.
  Mặc dù đi làm Biz nhưng cháu vẫn thích dùng theo quyền lực mềm bằng cách thuyết phục các đồng nghiệp, các share holders cùng chia sẽ lợi nhuận. Bởi cái này mới có tính bền vững lâu dài.

  P/S: Chú có cái nhìn rất mới về Christ, Lincoln ;))

  Reply
 • Ctrung

  Chuyện gì vậy ông già ơi?

  Reply
  • JackZhang

   Chuyện Sói và Cừu bạn trẻ?

   Reply
   • Ctrung

    Vâng bác, chuyện Sói và Cừu. Nhưng mà “tiếng hú gọi đàn của bầy sói và tiếng la hét kinh hoàng của đàn cừu”, bạn trẻ sẽ ra sao?

    Reply
 • Minh Hoang

  Niceeeeee :D
  Ai muon lam tu minh gio tay len nao

  Reply
 • thai nguyen

  Cám ơn bác Alan đã có bài rất hay sau cơn cảm cúm.
  Thật ra bản chất Sói và Cừu đều có trong mỗi con người chúng ta, chỉ khác nhau về mức độ mà thôi.
  Mừng cho bác Alan, sau 67 năm tu luyện, giờ đã được thành Tôn ngộ không – khỉ già sống trên cây cao, xa bầy sói và đàn cừu nhân thế.
  Còn chúng ta vẫn đang là đàn Cá (oằn mình như chữ S) nằm trên … thớt.

  Reply
 • Lucky Nguyen

  Bản năng đấu tranh và sinh tồn luôn hiện diện trong các vật thể (động thực vực). Tuỳ vào môi trường mà đấu tranh sinh tồn theo những hình thái khác nhau, tuy nhiên ở đâu có bày sói thì ở đó có đàn cừu. Các đàn Cừu hãy yên tâm vì đàn sói không ăn thịt hết cừu mà sẽ dành để ăn từ từ vừa đủ no bụng và ngon. Vấn đề là đàn cừu phải biết là gì để đàn Sói không còn ăn thịt mình nữa.
  Bài viết Sói và Cừu lại xuất hiện thêm chú Khỉ nữa nên ai cũng muốn làm Khỉ.
  Ngày mai, Bác Alan viết 1 câu chuyện ….. để không nhiều người đua nhau chọn chú khỉ ngồi trên táng cây nữa nha Bác Alan. hihi.

  Reply
 • Nguyen

  Tại sao tác giả lại nhận mình là 1 con khỉ già, mà không cho rằng mình là một trong “những con cừu thông minh nhưng hèn kém và sợ sệt mọi đấu tranh có thể làm bẩn áo quần”? Tác giả có thể làm rõ hơn đc ko?

  Reply
 • PHUONG

  Sói Alan sau một thời gian đội lốt cừu và được các cừu non trẻ Việt nam tung hô quá mức đã dần lộ hình sói. Xin chúc mừng !

  Reply
  • Thành Đô

   Chính xác.

   Reply
  • BLoc

   Nếu bạn PHUONG và bạnThành Đô cho việc đem đến sự hiểu biết về thế giới, về cái gì là tự do dân chủ đích thực, cái nhen lửa cho giới trẻ có một sự độc lập trong tư duy, sẳn sàng dấn thân và mong muốn tuổi thơ có điều kiện học hành mới tốt hơn là một hành động của Sói với Cừu thì thật là đáng tiếc!

   Hai bạn có thể chỉ ra cái bản chất Sói ở anh Alan để những ai là Cừu như hai bạn nói được khai trí không?

   Reply
 • Tien Do Xuan

  Bác Alan không phải khỉ đâu bác. Bác chính xác là sói mềm theo đúng quan điểm của bài viết của bác thôi.

  Reply
 • Tùng

  Thật không biết nói gì ngoài : sâu sắc và thâm thúy.
  Cảm ơn Bác nhiều.

  Reply
 • Hoàng Ngô Lê

  Bỗng nhớ một người đức độ họ …..

  Reply
 • bacsitrimun.com

  Thịt cừu luôn là món khoái khẩu của bầy sói.Nhưng biết đâu có ngày có một vài con cừu được trở thành sói và một vài con sói trở thành cừu.

  Reply
 • Hoàng cương

  (Trông bắc trông nam ,trông về bốn hướng) Chỉ thấy giống cừu Vn đói kém mỏng manh, Đất nước hình chữ S bao giờ bước ra khỏi bóng tối văn minh . Con Lạc cháu Hồng sao bị đè lâu dử dậy .

  Reply
 • CỪU LÀ NGUỒN CUNG CẤP THỊT CHO SÓI

  Đừng bao giờ tin những giọt nước mặt, sự xám hối, lời xin lỗi của kẻ cầm quyền không được nhân dân bầu chọn. Khi cần chúng sẽ biến thành sói, để đe dọa các loại cừu từ thường dân đến trí thức, khi yếu, chúng lại dở bài mỵ dân, sói khoác áo kẻ yêu nước thương dân. Nhân dân số đông là nhẹ dạ, luôn là nạn nhân của sói.

  Reply
 • minh

  Thưa bác Alan, không đấm đá, không tiền, quyền lực, liệu có cách khác để mọi người lắng nghe mình nói không ạ? Ngay trong gia đình những người xung quanh cháu, con người đều đóng vai sói, cừu hết. Và kết thúc mọi việc này là chiến tranh.

  Reply
 • thai quach

  moi nguoi noi chung deu thich an thit cuu!con thit cho soi thi la loai VIP[DAC SAN]

  Reply
 • DDD

  Chú Alan xem phim Inside Job của đạo diễn Charles H. Ferguson chưa ạ?

  Phim này có lâu rồi nhưng hôm nay cháu mới thật sự xem từ đầu đến cuối, và lên đây thì lại gặp bài này của chú. Cháu kết luận là tỉ lệ 1% sói và 99% cừu sẽ không bao giờ mất đi dù là trong bất cứ xã hội, bất cứ thời đại nào chú ạ.

  Cháu đang dần lờ mờ hiểu ra rằng, có lẽ trong suốt thời kì tồn tại của loài người, chúng ta sẽ không bao giờ có thể xóa sổ bầy sói được, mặc dù gần như ai cũng căm ghét nhưng nó như một phần không thể loại bỏ của xã hội, điều này giống hệt như xã hội Internet phải sống chung với Virus vậy. Do vậy vấn đề “Sói và Cừu” sẽ mãi mãi là 1 cuộc chiến không bao giờ kết thúc, sẽ luôn là “Something worth fighting for”.

  Có phải như vậy không chú? Loài Cừu còn cách nào khác ngoài cố sống sót, kêu be be và tự vỗ béo (làm giàu cho bản thân) đây ạ?

  Reply
 • Dung

  Cháu nghĩ đã đến lúc chú lập 1 quỹ từ thiện hay gì đấy giống vậy để lại cho hậu thế. Còn chú nên tìm đến non cao nước biếc dưới suối cá bơi sen mọc trên cành công múa hạc kêu tránh xa sự đời. Tu tập & viết sách gửi thế hệ mai sau ! đợi đến ngày viên mãn !

  Reply
 • lucky

  Hehe, bac Phan cũng giống chú sói già đang dẫn dắt bầy cừu đọc giả trang này.
  Mà thôi, chúng ta đều là gốc gác tinh tinh hết bác ạ, sói hay cừu cũng chỉ là giả tưởng

  Reply
  • JackZhang

   nick lucky được di truyền “tư duy đỉnh cao” thấm nhuần ở xứ này.

   Reply
   • Linda

    JackZhang cũng chả kém chi, với một tư duy quen thói “áp đặt” ở xứ ni

    Reply
    • JackZhang

     Linda đi mô về vậy, cặc cỏ cho trâu ăn chưa? mi chỉ mãi chơi…nhớ cho trâu uống nác nghe con

     Reply
     • JackZhang

      Những con cừu tay sai cho sói này chỉ biết lo cho bản thân chúng, bởi thế luận điệu của chúng khi trấn áp những cừu Dân thường có giọng điệu mà chúng cho là lý tưởng như:
      - Muốn tốt thì hãy lo cho gia đình mình đi đã, cho bản thân mình đi đã rồi hay tính chuyện khác.v.v.v
      Luận điệu thâm độc này làm tiêu tan chí khí của cừu dân, khiến cả đàn cừu u mê trong những miếng ăn nhỏ nhất thời. Đến khi cỏ tài nguyên cạn kiệt, nợ nần quốc gia cừu chồng chất, chủ quyền cừu bị chiếm đoạt… mà cừu dân vẫn còn u mê xoay sở kiếm cỏ cho bản thân mình, rõ ràng khi đất nước cừu như thế thì đồng cỏ ngày càng bé đi. Những đầu óc như “cừu tối tăm” sẽ bị tiêm nhiễm cố lo cho bản thân mình khiến cho những cừu chỉ luôn toan tính được những cái trước mắt không thể nào nghĩ đến nguyên nhân vì đâu khó khăn ngày một khó khăn hơn… và đang chờ ngày sói sẽ xơi..

     • Linda

      Thông thường thì những người tự “vỗ ngực ta đây” là những con cừu non nhất trong đàn. Phải không? Hy vọng JackZhang không phải trường hợp này.

     • JackZhang

      Thật chua xót và đau đớn thay cho những câu hỏi …… như Linda (Phước thay không phải là đại diện của xứ này??)

     • Linda

      Cũng cám ơn trời đất vì Jack không là gì ở xứ sở này. Nếu không thì xã hội tan thương hơn

     • Long Le

      than tang JackZhang mot chu: Cocky

    • JackZhang

     Khoái thật khi làm cái test về những “đỉnh cao trí tuệ” là có ngay câu trả lời của tiểu nhân và thấm nhuần tư tưởng của đảng…do vậy các bạn trẻ hãy bảo trọng và cảnh giác “dịch hạch” lan truyền ghê gớm …vì cại gian giảo trắng trợn và thô bỉ…

     Reply
 • zonama

  Xã hội càng hiện đại con người càng mất niềm tin lẫn nhau. Cứ nghi kị nhau sói hay cừu rồi khi nào chúng ta mới khá lên được đây. Con người rồi cứ phải thoái hoá thành sói cừu, khỉ, chuột , mèo, … thật tệ

  Reply
 • Hung Phuong

  Theo quy luật thiên nhiên thì Sói rồi cũng biết trèo cây bắt Khỉ, lúc đó Khỉ hay Cừu cũng như nhau cả….hay là quy luật này sẽ đảo ngược?

  Reply
 • Giadinhmeo

  Doc bai nay cua chu ma so qua .The luat nhan qua co den voi Mao Trach Dong khong chu !!! voi uoc tinh hon 60 trieu nguoi bo mang that khung khiep qua.

  Reply
 • quoc

  Bác alan ko còn vòng vo như trước rồi. Có lẽ Myanma là trường hợp ngoại lệ với bài viết này.

  Reply
 • Lê Đình Hồng

  Bài anh viết rất hay, rất thâm thúy, nhưng không biết những người anh ám chỉ có tỉnh ngộ không ?

  Reply
  • Alan Phan

   ám chỉ sói…thì chỉ mất thì giờ

   Reply
   • Longman

    Thế chú đoán được rằng cừu sẽ tỉnh thức được bao nhiêu phần khi đọc bài viết phân tích rõ ngọn nguồn như thế này chăng?

    P.S: cháu nghĩ nên làm một cái app gocnhinalan trên iPhone và Android. Vì mọi người đều rất mong chờ bài viết mới trên trang web của chú. Chức năng push có thể giải tỏa được phần nào về điều này!

    Reply
 • Dung Ho

  Đàn sói đang lớn dần đàn cừu đang ốm bớt, đến lúc nào đó sói và cừu đều là mồi của sư tử.
  Chúc bác sức khỏe để tiếp tục ngắm trăng đêm đầy sói!

  Reply
 • Peter Tran

  Sói hay cừu ? theo cháu nghĩ chỉ là một góc nhìn ở một phương diện, một thời điểm nào đó. Bài đọc của Bác làm cháu nhớ đến trò chơi “CÁ LỚN LUỐT CÁ BÉ”. Cá lớn luốt những con cá bé và bị những con cá lớn hơn luốt nó. Nó luốt những con bé hơn để nó được lớn hơn, khi nó lớn hơn thì nó lại luốt được nhiều cá bé hơn nó và ít đối thủ hơn. Trong mỗi chúng ta đều có đầy đủ bản chất của cả Sói và Cừu, điều khác nhau giữa chúng là nền tảng đạo đức.

  Reply
 • mai anh

  Cháu chào chú.

  bài viết của chú chỉ hay,đúng thời điểm hiện tại ở vn hiện nay.nếu chuyển dịch nó sang mỹ,âu châu,chắc hương vị nó sẽ khác đi nhiều.bởi sói và cừu tại đó đã bớt hoang dã hơn.

  Reply
  • dung

   sói ở âu, mỹ tinh vi, hành động, tổ chức và nuôi cừu tốt hơn ! ở mức độ cao hơn ! nhưng rồi hệ thống âu mỹ cũng đang bộc lộ ngày càng nhiều những yếu điểm gọi chung là lỗi hệ thống. có tiền thì mua được tự do cho phần xác, tu tập thì mua dc tự do cho phần hồn. trên con đường tự do con đường nào cũng vất vả

   Reply
 • hungnt

  Tuyệt phẩm!
  Cơn cảm cúm ở xứ sở tư bổn, bóc lột, giẫy chết đã tạo cảm hứng cho bác Alan sáng tác tuyệt phẩm này chăng? Bên kia con dốc cuộc đời người lữ hành già cô độc chợt nhận ra quy luật cuộc sống “im chấp nhận quy luật và chu kỳ của thiên nhiên” nhắn gửi hậu sinh những cái đầu nóng đang bốc hỏa! Nhưng xin bác hãy yên tâm cũng còn rất nhiều những cái đầu lạnh đầy tỉnh táo ngày ngày vẫn kiên nhẫn chờ đợi “chu kỳ của thiên nhiên” “Vật cùng tất biến; hết cơn bĩ cực tới hồi thái lai”
  Hậu nhân sẽ trân trọng tấm lòng của bậc hiền giả đã ở tuổi tri thiên mệnh như bác mà vẫn đau đáu nỗi lòng nhân sinh!

  Reply
 • Lạc Việt

  Từ trên cành cây cao khỉ già nhìn xuống và… đau. Dù không bị nỗi đau xé thịt như cừu nhưng những đợt “sóng DNA” vẫn thúc mạnh vào nội tâm, thổn thức. Hạnh phúc có bị giới hạn không? Chắc chắn không. Nếu niềm sung sướng thỏa mãn của loài sói bị giới hạn bởi các quy chế bản năng thì con người là tạo vật KÌ DỊ. Như một khởi nguyên tự tiến bộ, tự thể hiện, mà tiến bộ không giới hạn nên hạnh phúc không thể đạt đến vẹn toàn.

  Mỗi một tế bào phức tạp đến mức kinh ngạc. Nó chứa đựng một lượng thông tin vô cùng lớn, là sản phẩm của công cuộc tiến hóa vĩ đại và khốc liệt. Hình như con người sinh ra là để làm cái gì đó. Lớn lao hơn rất nhiều việc sở hữu biệt thự, siêu xe, quyền lực… phải chăng chúng ta đang có trách nhiệm lưu giữ, phát triển, trao truyền cho tương lai cả một tài sản tâm linh và huyết thống mà tạo hóa và tổ tiên đã đặt lên vai??? Nếu không, lũ ma đói, quỉ dữ sẽ lấp đầy khoảng trống và tạo nên những quái thai. Chỉ có một cách duy nhất là đấu tranh với chúng là PHÁT TRIỂN.

  Reply
 • Lê Minh Hải

  Con sư tử có đủ sức mạnh để khuất phục kẻ thù khi đối đầu trực diện và công bằng nhưng không thể né tránh được những cạm bẫy. Một con sói không có nhiều sức mạnh để khuất phục như của con sư tử nhưng nó có thể tránh được những cạm bẫy. Bác Alan có nghĩ rằng là người lãnh đạo phải có sự kết hợp của cả sư tử và sói ? Liệu là con sói có hoàn toàn xấu không? Chả ai hoàn toàn là cừu trên đời này, Chỉ có những con sói già và những con sói non.

  Reply
 • BM

  Thật sâu, thâm thúy, ý nghĩa, hài hước & giá trị. Cháu cầu mong cho chú chú mau khỏe để viết ngày càng nhiều ạ!

  Reply
 • JackZhang

  Dân đen vẫn phải làm làm CON CỪU, nhưng là con cừu “gọi dạ bảo vâng” ăntheo,nói leo cuốn theo chiều gió hay vô cảm trùm chăn, thì sống vô tư, chẳng ai làm phiền mình. Đúng!
  Vậy sống thế này thì đâu phải XÃ HỘI LOÀI NGƯỜI? Xã hội bầy đàn của loài vật còn biết tự giác cùng làm cùng hưởng, biết phản kháng để đòi công bằng, không có chuyện kể công “ngồi mát ăn bát vàng” theo luật riêng của nó. Con cừu nào trong đàn tranh hơn tranh thua, “vô cảm trùm chăn”, thiếu trách nhiệm với bầy đàn, sẽ bị bầy đàn “xử” ngay. Có Tòa án CỪU, Viện kiểm sát CỪU… Tất vẫn là CỪU làm chủ..
  Không làm CON CỪU thì bị cho là “PHẢN ĐỘNG”, cái mà ở các nước Dân chủ gọi là: PHẢN ỨNG dân sự (phản biện, kiến nghị, kháng thư, biểu tình ôn hòa…), mức độ cao hơn là: PHẢN KHÁNG dân sự (Chống đối, phản ứng bạo động, biểu tình bạo động…) và, mức độ cao nhất, có thể trở thành: ĐỐI KHÁNG dân sự (hay ĐỐI LẬP, mà đối lập thì quá ư bình thường ở xứ DÂN CHỦ..
  Bài viết của Sir Alan rất sâu sắc và thấm thía cho xứ man rợ …đầy luật rừng rú…làm con khỉ già hú vang kể sướng thật. BEST CHOICE

  Ở các nước Dân chủ tự do, không nghe từ PHẢN ĐỘNG, mà chỉ có: Reaction (Phản ứng), Resistance (Phản kháng), Protest (ranh giới giữa phản ứng và phản kháng), Oppose (đối kháng), Enemy (kẻ thù).

  (Nếu không đúng, kính nhờ quý vị chỉ giáo giúp. Chân thành cảm ơn).

  Còn từ PHẢN ĐỘNG, nó như cái mũ rộng vành không giới hạn, thai nghén từ “Đấu tranh giai cấp”, “Chuyên chính vô sản”, rồi được “Vỗ béo” qua “Cách mạng văn hóa”, “Cải cách ruộng đất”… Cứ không-hợp-nhĩ-không-hợp-nhãn thì chụp mũ rộng vành vào. Mấy chục năm sau, nếu thấy không cần thiết, thì cho “phục hồi” là ổn. Một “vũ khí bất ly thân” mà chỉ có một số ít nước dùng thôi.

  Reply
 • JackZhang

  Nhân câu chuyện của PhD Phan tôi xin tặng PhD đoạn trong Bible về người chăn cừu. PhD đã có nghe nói tới cừu hoang (wild Lamb) chưa? Chưa bao giờ có…bởi vậy cừu phải luôn có người chăn. Người chăn tồi cừu chết nhiều ..sói ăn mất.
  Ê-xê-chi-ên 34:1-16
  1 Có lời Đức Giê-hô-va phán với tôi: 2 “Hỡi con người, hãy nói tiên tri chống lại những người chăn của Y-sơ-ra-ên; hãy nói tiên tri và bảo những người chăn ấy rằng: ‘Chúa Giê-hô-va phán: Khốn cho những kẻ chăn của Y-sơ-ra-ên là những kẻ chỉ lo nuôi mình! Chẳng phải những người chăn phải nuôi bầy chiên sao? 3 Các ngươi ăn mỡ sữa, mặc lông chiên, giết những con chiên mập mà các ngươi không cho bầy chiên ăn! 4 Các ngươi chẳng làm cho những con chiên bệnh được mạnh, chẳng chữa lành những con đau, chẳng rịt thuốc những con bị thương; chẳng đem những con bị đuổi trở về, chẳng tìm những con bị lạc mất, nhưng các ngươi lại lấy sự độc ác, gay gắt mà cai trị chúng. 5 Vì không có người chăn thì chúng tan lạc, và khi đã tan lạc thì chúng trở nên mồi cho tất cả loài thú ngoài đồng. 6 Chiên Ta tan lạc trên mọi núi và mọi đồi cao; chiên Ta bị phân tán khắp mặt đất, chẳng có ai kiếm, chẳng có ai tìm.’ 7 Vậy nên, hỡi những người chăn, hãy nghe lời Đức Giê-hô-va: 8 Chúa Giê-hô-va phán: ‘Thật như Ta hằng sống, vì không có người chăn nên bầy chiên Ta đã làm mồi và đã trở thành đồ ăn cho mọi loài thú đồng. Những người chăn của Ta cũng không tìm kiếm chiên Ta, nhưng chúng chỉ lo nuôi mình mà không nuôi chiên Ta.’ 9 Vì thế, hỡi những người chăn, hãy nghe lời Đức Giê-hô-va: 10 Chúa Giê-hô-va phán: ‘Nầy Ta chống lại những người chăn đó và Ta sẽ đòi lại chiên của Ta nơi tay chúng. Ta không để cho chúng chăn chiên của Ta nữa, và chúng cũng không thể tự chăn chính mình nữa. Ta sẽ giải cứu chiên Ta khỏi miệng chúng để chiên không làm đồ ăn cho chúng.’ 11 ‘Chúa Giê-hô-va phán: Nầy chính Ta sẽ tìm chiên Ta, Ta sẽ tìm kiếm chúng. 12 Như người chăn tìm kiếm bầy mình trong ngày nó ở giữa những chiên mình bị tan lạc, thì Ta cũng sẽ tìm kiếm chiên Ta như vậy. Ta sẽ giải cứu chúng khỏi mọi nơi mà chúng đã bị tan lạc trong ngày mây mù tăm tối. 13 Ta sẽ đem chúng ra khỏi giữa các dân; Ta sẽ tập hợp chúng lại từ các nước và đem chúng về trong đất riêng của chúng. Ta sẽ chăn chúng trên các núi của Y-sơ-ra-ên, kề khe nước và trong mọi khu dân cư trong xứ. 14 Ta sẽ nuôi chúng trong những đồng cỏ tốt và chuồng chúng sẽ ở trên các núi, nơi đất cao của Y-sơ-ra-ên. Ở đó, chúng sẽ nghỉ trong chuồng êm ấm và ăn cỏ trong đồng cỏ màu mỡ, tức là trên các núi của Y-sơ-ra-ên. 15 Chính Ta sẽ chăn chiên Ta và cho chúng an nghỉ,’ Chúa Giê-hô-va phán vậy. 16 Ta sẽ tìm con chiên lạc mất, dắt con chiên bị đuổi trở về, rịt lành con chiên bị thương và làm cho con chiên yếu được mạnh. Nhưng Ta sẽ hủy diệt những con mập và mạnh. Ta sẽ dùng sự công chính để chăn chúng.
  Ngày hôm nay đàn sói cũng bị tiêu diệt nhiều..rất nhiều. Những chú cừu vẫn đang sanh sôi với những đồng cỏ tốt tươi..Nhưng phải có người chăn dắt TỐT. GOD BLESS YOU

  Reply
 • zenzen

  Sinh ra trong gia đình sói thì làm sao ? Có thể làm cừu chăn ?

  Reply
 • Cai Non

  Nhân đọc bài Đàn cừu và bầy sói, tôi xin gửi tới các bạn Quyển sách Quân vương – The Prince https://play.google.com/store/apps/details?id=com.app.android.Quanvuong để các bạn nghiên cứu thêm

  Reply
 • Dzung Nguyen

  Làm khỉ trên cây an toàn, nhưng cũng có đau đớn là đôi khi nhìn thấy bấy sói cắn xé đàn cừu mà không làm gì được. Cám ơn bác Alan đã có những bài viết sắc sảo

  Reply
 • khung

  Bóc trần huyền thoại lãnh tụ kính yêu, đặc biệt cả những lãnh tụ quyền lực mềm .
  Tiếc là dù biết thì cũng khó làm được gì nhiều, vì sói hay cừu là từ bản chất.
  Cừu cố gắng cũng chỉ thành cừu đầu nhóm, đầu đàn và ko biết ăn thịt.
  Sói dù bụng nhỏ nhưng cũng chả thể ăn cỏ ..
  Không biết cừu già, thịt dai ko sợ sói ăn thịt nên nghĩ mình Khỉ, hay sói già răng rụng, nhìn cừu chả muốn ăn nên nghĩ mình Khỉ ?
  Đùa tí, xin bác bỏ quá .. nhưng là theo đúng tiên đề của bác: xã hội loài người gồm hai loại ..

  Reply
 • lamnhi

  Thật ra thì dù bác Alan có là Sói đi chăng nữa thì vẫn có rất nhiều cừu sẵn lòng theo bác , vì ít ra giữa 1 con sói tàn độc và 1 con sói nhân văn thì con cừu thông minh nào cũng sẽ chọn con sói nhân văn thôi ,
  con sói nhân văn này vẫn có bản năng ăn thịt nhưng sự nhân văn khiến nó phải tranh đấu nội tâm gay gắt , ít ra thì nó cũng đáng để cừu sẵn sàng hy sinh ^^ bác ạ

  Reply
  • Thành Đô

   Đã là sói thì chả có nhân văn. Mà nếu có nhân văn đi chăng nữa thì đó là sự nhân văn giả dối để cừu non chết êm ái hơn. Cho nên con sói này còn tàn ác hơn sói bình thường, vì có khi nó được ăn cả đám cừu non nớt (vì nghe lời ngon ngọt của nó), chứ không chỉ một vài con.

   Reply
 • pham alice

  Đàn cừu vẫn cần con sói thông minh lãnh đạo. Hy vọng sói ăn it va còn đu cánh đồng co xanh cho cừu.
  Ai là sói thông minh đây

  Reply
 • Đào Hà Phương

  Vô cùng cảm ơn bác, chúc bác và gia đình mạnh khỏe, một Noel vui vẻ. Hy vọng sang năm bác có nhiều thời gian để viết ra nhiều bài hơn nữa, giúp cho gia đình tôi và một xã hội mông muội xung quanh gia đình tôi bớt đi phần nào ngu dốt. Mong chờ bài tiếp theo của bác.

  Reply
 • Ducthanh

  “Giá như những con sói lãnh đạo” biết đọc chữ
  Cảm ơn bác Alan!

  Reply
 • Việt Nguyễn

  Ôi quê tôi, lưng còng dáng mẹ
  Liêu siêu liêu siêu, vẫn còn đói nhiều…
  ồ hế ah, ồ hê á á á á á á á á

  Mua 1 cái ôtô ở VN tất tần tật phải trả >12 loại phí + thuế: Thuế VAT, thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, phí trước bạ, phí đăng kiểm, phí xăng dầu, phí bình ổn giá xăng dầu, phí bảo hiểm, phí bảo trì đường bộ, phí ô nhiễm môi trường. Nếu nay mai phí lưu hành và phí vào nội đô được áp dụng, sẽ là 14 loại phí, chưa tính tới phí mua vé lưu thông trên các quốc lộ, phí lót tay police, và sắp tới là phí “thay đổi chủ sở hữu”. Sách kỷ lục Guiness nên ghi nhận chiến tích phi thường này cho VN để các lãnh tụ có cớ nhá lại bài ca tự sướng. Còn người dân thì chẳng khác gì những củ khoai lang bị bọn chuột đồng vặt trụi, đè ngửa ra ngấu nghiến xong ị vào mặt mà chẳng biết tới khi nào ơn trên mới ban cho 1 liều thuốc chuột. Trong bức tranh bốc mùi hôi thối do xác chết của DN phá sản, thất nghiệp tăng cao, lương cắt giảm thì thuế và phí là nét chấm phá nổi bật nhất. Nghe đâu ra giêng ngày rộng tháng dài, điện tiếp tục tăng mà lòng chợt nghĩ tới những đúc kết đầy sâu sắc của dân gian qua câu ca dao: “Con ơi nhớ lấy câu này. Cướp đêm là giặc, cướp ngày là quan”.
  Xin góp vui cùng chú và BCA, http://www.facebook.com/viet.ntrung

  Reply
 • Quan chuc dia phuong

  Thiên nhiên và qui luật của nó đã tạo nên những “cừu” và “sói” qua ngòi bút mô tả sinh động của bác Alan thật lý thú, đầy màu sắc. Cám ơn bác Alan cho một bài viết nhiều ý nghĩa với Quan chuc dia phuong :D

  Hình dung về một tương lai tươi sáng, ở đó vẫn có “cừu” và “sói” chung sống, nhưng “cừu” thì thông mình lên chút đỉnh, lương tâm của “sói” thì đáng yêu hơn và ngày càng có nhiều “khỉ già” tốt bụng và chân tình

  Những điều này có lẽ chỉ xuất hiện trong giấc mơ của những con “cừu” ngây thơ ?

  Reply
 • Thanh

  Bài viết của a giá trị quá! Cảm ơn a rất nhiều!

  Reply
 • Long Lê

  Cám ơn bác Alan. Từ ngày tìm được trang này của bác, ngày nào cũng vào đọc và ngóng các bài mới của bác. Chúc bác khỏe và dành viết nhiều hơn để mọi người còn tỉnh ngộ ra được ít nhiều. Cháu coi những bài viết và đánh giá của bác như kim chỉ nam cho công việc của mình

  Reply
 • Hanoi2012

  Anh Alan ơi, anh có thể cho biết làm thế nào để bắt đầu biến thành một con khỉ như Anh ngay từ bây giờ trước khi quá muộn? ( Thực tế là đã muộn so với con cừu 40 tuổi). Giá như được đọc Anh sớm hơn nữa.

  Reply
 • NABB Cafe

  Chú Alan kính mến, dường như cơn bệnh không làm ảnh hưởng được tư duy mẫn tiệp của chú. Bài viết này làm cháu nhớ lại 1 đoạn văn đọc đâu đó, hình như của Aimatov, (cháu ko nhớ dược nguyên văn, vốn chắc chắn là hay hơn nhiều đoạn nằm trong trí nhớ của cháu sau đây):

  Chúng ta vẫn thường nói câu “người với người là chó sói”. Nhưng tôi được biết rằng, sói không bao giờ tấn công nhau khi chúng không đói khát. Trong khi đó, đã nhiều lần tôi được chứng kiến con người tranh giành nhau, hãm hại nhau, ngay cả khi họ không đói, chẳng khát, thậm chí chẳng vì lợi ích rõ rệt nào cả. Tôi tưởng tượng rằng, ở nơi nào đó, một con sói già, lông trơ trụi vì rụng, và vì hàm răng của những con sói trẻ xung quanh, ngửa cổ than rằng: “sói là người đối với sói”…

  Reply
 • TungNguyen

  Thank you JackZhang , Tôi đang suy nghỉ về câu chuyện Sói và cừu và hình như nó xưa như trái đất,chưa biết lấy thông tin ở đâu thi Bác đả upload Bible rồi . Dưới ánh mặt trời ,không có gì là mới lạ!

  Reply
 • capuchino

  Chỉ là sói mới xử được sói thôi.

  Reply
 • Đăng Tuân

  Đọc bài này rùi mà nhiều người vẫn mong ước một con sói thông minh?! Một con sói tốt bụng?? …. Đúng là … cừu thật!!!! :D
  Cảm ơn bác Alan ạ! Những gì bác viết thật tuyệt vời!

  Reply
 • Nghiem anh

  Mo dau chu ke: mot su co luc len 10 tuoi ( cai tuoi qua non not,ko biet gi ) tao nen 1 cam nhan sau sac khien toi hieu ro minh hon.Kien 1 thang ban than luon cap ke…………..vi su khich bac cua 1 dua con gai cung hoc chung toi chui nhau va ket thuc bang 1 cuoc vat lon giua tieng reo ho cua nhom………Va dam lien tiep vao mat toi .Sung bam va dau don ,toi loay hoay mo duoc 1 cuc da lon,dap thang vao tran no.Mau phot ra,Kien so khoc rong len va toi cung khoc theo……….Sau lan do vet mau tren tran Kien am anh toi.TOI TRANH XA CUOC CAI VA GAY GO VI KO MUON THAY NHUNG DAU DON MINH GAY RA CHO KE KHAC.Va chu theo con duong hoc hanh nghiem chinh nen ko bao gio tro thanh soi duoc dung ko a? ________BONG TOI VA VAN MINH ca nhan toi sau bao hoc hoi ve ly thuyet cung nhu qua nhung tran dau sinh tu trong doi lam an,rut ra duoc vai qui luat can ban ve quyen luc ko day du nhung rat thiet yeu de cac ban tre “bot ngay tho ” ve TG cua dan cuu va bay soi CAU NAY CHU NHAN NHU CAC BAN TRE DAY_________.Bai nay chu viet ko dai lam nhung de y ky thay 2 doan 1.3 Cac soi lanh dao ko bao gio ‘”ngu” MAO XEM TRI THUC KO BANG CUC PHAN.1.5 Quyen luc mem ben vung hon trong thoi ” kien thuc “……..Mao co le la con soi vi dai nhat…Tuy nhien nho cong nghe thong tin………tu Dong au,mua xuan A rap va nhung bat on XH tai TQ.Dieu quan trong la cung dung nen danh gia thap su phan ung theo ban nang sinh ton cua cac soi lanh dao “cung “. ………doc 1cham…… o bai nay chau cam on chu da ngam tra loi chau bai viet truoc a.Thuc ra lau lam roi chau it thich xem nhung gi lien quan den cac con soi ………. Chau van bao luu NGUOI KHON LUA BAN MA CHOI DUNG LAM CUU CHO SOI AN THIT,Co rat nhieu cach de giai quyet 1 van de neu thay suc minh nho,yeu hon hay tim dan anh khoe hon va co quyen luc mem giup vi ho ko an thit minh,nha ho xa nha minh nen it bi mat nha va ho cung so phai nuoi minh vi ” gia dinh ” ho ko cho phep.Dung ko chu.

  Reply
 • Hoàng cương

  Vậy là đã rõ rồi nhé các Comment phê và tư phê xin thề luôn trung thành tuyệt đối với Lãnh tụ Sói ( Alan ).

  Reply
 • BHD

  Chú ơi, đều là đàn cừu và bày sói, vậy bầy sói ở Mỹ có được tự do như bầy sói của VN không ạ? và đàn cừu VN có ngoan ngoãn hơn đàn cừu ở Mỹ không ạ?

  Reply
 • Nam

  Đàn sói và đàn cừu
  Vốn không thể thiếu nhau
  Vì sói phải chăm cừu
  Và cho đàn mau phát
  Để còn ăn lâu dài
  Và cừu vẫn cần sói
  Để thanh lọc giống nòi
  Giữ lại những con khoẻ
  Và sinh sôi nảy nở
  Để nuôi sống đàn sói
  Điều bác Alan muốn
  Làm loài khỉ trên cây
  Chính là vua loài sói
  Và là vua loài cừu
  Thế thì còn gì hơn
  Nhưng vẫn còn phải sợ
  Bị bắt bởi loài người
  Để đưa lên bàn nhậu
  Hoặc vào vườn bách thú
  Cũng chính là loài sói
  Cuộc sống vốn là thế

  Reply
  • Đức Quảng

   Thực tế đã chứng minh trong xã hội luôn cần cả cừu và sói để xã hội phát triển, chỉ có cừu không có sói săn đuổi, ăn thịt… cừu sẽ ỷ lại , lười biếng và loài cừu sẽ bị suy thoái, bệnh hoạn và diệt vong…! Chỉ khi luôn bị sói rình rập cừu mới phải năng động, khôn ngoan, mạnh mẽ hơn, và chỉ có những con cừu ngu ngốc, lười biếng, yếu đuối là bị ăn thịt, kết quả nhờ có sói giống nòi loài cừu tốt đẹp khỏe mạnh khôn ngoan hơn…Cám ơn sói ?
   Con người đã từng nghĩ mình khôn hơn loài vật và với tấm lòng tưởng rằng từ bi đã can thiệp vào xã hội khi giết đi những ác thú như sói, cọp beo, kên kên, diều hâu … để bảo vệ những con thú hiền lành dễ thương như cừu, nai, thỏ… để cuối cùng mang họa vào thân vì đã làm mất cân bằng sinh thái mà đành phải ra đạo luật bảo vệ thú dữ và còn phải làm công việc nhơ nhớp đau lòng là bắn bỏ những con vật hiền lành này thay cho loài ác thú để cân bằng lại sinh thái …!
   Và xã hội đã có thời gian ra tay bảo vệ người nghèo hèn bằng cách đấu tố triệt hại những tay địa chủ tư bản bóc lột để rồi phải nghe câu “thà ăn đói nắm co còn hơn ăn no vác nặng” của đám dân nghèo hèn, lười biếng và ỷ lại này và để rồi đành phải ngậm ngùi “đổi mới hay là chết”
   Xã hội để phát triển và tiến bộ luôn cần phải có hai mặt để đấu tranh, mặt tốt và mặt xấu, mặt ác và mặt thiện, mặt tích cực và tiêu cực…và luôn bị chi phối bởi luật nhân quả dù muốn hay không, tin hay không, tùy mình chọn lựa là cừu hay sói sẽ nhận được hậu quả tương ứng… Xã hội luôn công bằng ?!

   Reply
   • Han sy

    Tìm hiểu kĩ hơn về “đấu tố” và “cải cách ruộng đất” đi anh ơi, vô youtube mà tìm.

    Reply
 • Hoàng Minh Tuấn

  Những cái này có ích với tuổi trẻ đấy chú à. Cảm ơn chú

  Reply
 • Khanh Nhi

  Khi bầy cừu bị dồn đến đường cùng thì cả bầy cừu sẽ đoàn kết lại quyết chiến với đám sói thiểu số. Bầy cừu tuy quen nếp sống nhu nhược nhưng khi nhận thức được thì tích cách sói trong mỗi con cừu sẽ thức tỉnh . Tuy nhiên bầy cừu cần vài con sói có tâm cừu dẫn đầu.

  Reply
 • redhat

  Cừu sói khỉ gà chó mèo Mao, Ma, Phan, rồi được gì chứ, chẳng có gì tốt hơn cả. Thiền thôi

  Reply
  • Ctrung

   Phải tịnh tâm và im miệng thì mới thiền được.

   Reply
   • xuanlam

    Những kẻ to mồm nhứt lại hay có thói nói người ta im miệng, một lối suy nghĩ thiển cận

    Reply
    • Ctrung

     Tịnh Khẩu.

     Reply
    • JackZhang

     Vì suy nghĩ “thiển cận” nên chúng nó cấm Dân đủ thứ? mà chúng nó cũng to mồm thật…

     Reply
     • vo hai

      Chó nằm gậm giường cũng biết cắn càn rồi đây

     • JackZhang

      rồi sao chửi đổng thích không? một lũ bẩn thỉu và ngu xuẩn. Đầu ngắn và tư duy của đỉnh cao chỉ có vậy thôi sao? đó là tư duy “soi sáng của đảng” …hay lắm

     • Ctrung

      Calm down bác Jack, người ta chọc giận bác, mà bác thấy bực bội vậy là người ta thắng vì đạt mục đính ùi… he he. Không tốt cho sức khỏe bác ơi. Ctrung mong là bác luôn khỏe để còn dạy dỗ lớp trẻ ctrung.

      Nhất ngôn cửu đỉnh hay là gió thổi mây bay cũng là lời nói phải không bác!

      Chúc bác khỏe, giáng sinh an lành.

     • JackZhang

      Giúp cho các bạn trẻ hiểu được “Hiến pháp Sói” đang làm trong nước Cừu và để Sói chăn sẽ như thế nào? hãy đêm cho những con “Cừu đui mù” có đôi mắt sáng nhìn thấy đường đi…Jack không có gì mà tức giận cả…chỉ to tiếng chút vì chúng “nghễnh ngãng mà…

 • Don Quixote de la Tonkin

  Oái Ông Già ALAN ời…! Con cũng đang lăn lộn trong cái đất nước “lạ”… khó có thể gọi tên là gì, sống chung
  và lăn lộn cùng với giống người cũng “lạ” luôn – khó có thể gọi tên là gì, thấy mình cũng dần trở nên “lạ” -
  cũng chẳng biết gọi tên là gì,…”lạ” thật ?!!!

  ƯỚC GÌ CÓ ĐƯỢC CÁI SỰ TRẢI NGHIỆM VÀ CÁI “DÁNG ĐỨNG BẾN TRE” TRÊN CÂY CAO NHƯ LÀ CỤ
  “KHỈ GIÀ” ALAN THÌ TUYỆT CÚ MÈO…HAHAHA!!!!

  God Bless the wise man !

  Reply
 • Huong Nguyen

  Bài viết nào của bác cũng cô đọng, súc tích. Dù bác ở đâu, là ai thì các bài viết của bác vẫn quan trọng đối với thế hệ chúng cháu. Cháu chỉ bắt đầu tham gia viết comments vào đây sau khi xem clip bác nói về giá trị của đồng tiền trên VTV3. Bác Alan a, cháu nghĩ ở đâu cũng có nhiều khỉ và khỉ già. Nhưng vì khỉ ở đây lại không có cây để khỉ leo lên mà tránh sói nên chi khỉ phải giả làm cừu và cũng có khi phải núp sau 1 con sói này để tránh 1 con sói kia mà thôi.

  Reply
 • Lai Chí Thanh

  Con cũng không biết mình là con gì trong 2 loài này. Nhưng con vẫn thường mơ mộng rằng sẽ mở mang đầu óc cho càng nhiều cừu càng tốt, biết tại sao mình có mặt ở hiện tại và biết rõ ràng những gì mình đã và đang làm.

  Reply
 • gaden

  Chu Alan oi tai sao trong cau chuyen cua chu lai co con khi gia . Chau khong muon minh la cuu va cung khong muon la soi . ma chau muon la con khi non thi lam the nao? chu cho chau mot loi khuyen nhe?
  Cam on chu nhieu.

  Reply
 • Yani Tran

  “Sói hay cừu đều có thể rất thông minh hay ngu dại, rất liều lĩnh hay sợ sệt, rất cuồng tín hay nghi ngại…nhưng khi hành động thì luôn chạy theo cá tính cơ bản của mình. Sói là sói và cừu là cừu. Cừu có thể hoang tưởng cho mình là sói; nhưng sói thì không bao giờ nhầm lẫn”

  Cầu cho năm 2013 an lành,
  Xin ơn trên phù hộ!

  Reply
 • Vũ Thế Thành

  Trước đây cháu có đọc trong cuốn “Phớt lờ tất cả bơ đi mà sống” có đoạn: Cái giá của việc làm cừu là nhàm chán, cái giá của việc làm sói là cô đơn. Làm cừu hay làm sói, hãy chọn đi!

  Té ra không chỉ là có thế. Cảm ơn chú.

  Cháu Thành

  Reply
 • Binh

  :D Bài viết thật hay.
  Cháu thấy mình thích cừu, có vẻ ngon hơn sói và cũng ngon hơn khỉ.
  Khỉ nhìn trên cao là từ góc nhìn của khỉ, chẳng phải góc nhìn của sói.
  Sói là sói, cừu là cừu. Mà sao ta lại quan tâm tới con nào là con nào nhỉ. Cũng chỉ là một hiện tượng mà thôi.

  Reply
 • Chuối Lùn

  Sói và Cừu là những bộ phận tất yếu của tự nhiên. Và tự nhiên cũng ko chỉ có mỗi Sói và Cừu. Cũng như Bác Alan là”1 con khỉ già” vậy.

  Cháu chỉ muốn làm 1 con chim (nếu là đại bàng thì càng tốt ^^), suốt đời chỉ việc bay nhảy, lâu lâu thì đậu đâu đó (trên cao) để quan sát được toàn bộ mặt đất. Lâu lâu cũng có thể làm ảnh hưởng đến sự sinh tồn của sinh vật trên mặt đất …

  Tuy nhiên, cái gì cũng có mặt trái, có làm “khỉ” như bác Alan, hay làm “chim” như cháu cuối cùng cũng chỉ nhìn mặt đất 1 cách phiếm diện, khó ai mà có thể nhìn toàn diện được, chỉ có thể nhìn, nghe, thấy những gì mà mình có thể nhìn, nghe, thấy. Vấn đề là ai nhìn, nghe, thấy và chủ yếu là suy luận ra được nhiều hơn thôi.

  Chút suy nghĩ gửi đến mọi người!

  Chúc bác Alan và BCA sức khoẻ!

  Reply
  • Ctrung

   Gởi bạn câu chuyện về con đại bàng.

   http://nld.com.vn/20121217075910940p1017c1285/bai-hoc-ve-chim-dai-bang.htm

   Thân.

   Reply
   • nguyen van anh

    Những thằng ngu và thiếu hiểu biết nhứt là những kẻ cứ chạy theo đám đông và tung hô cổ vũ cho con đầu đàn

    Reply
    • JackZhang

     Nhận định chính xác…90 triệu người đang cổ vũ và tung hô cho điều 4

     Reply
    • Ctrung

     Hehe, chẳng lẽ chạy lên đầu đàn để có gì thì chết trước àh? Bạn có coi phim cách mạng không, nhìn xem mấy anh tướng lĩnh ” xung phong … xung phong…” đứng ở đâu trong hàng ngũ nghen! :)

     Reply
     • Ctrung

      Với lại ctrung kiến thức kém nên phải chạy theo để học hỏi thêm thôi bạn.Chỉ chạy theo thôi mà con không kịp nữa kìa ..hiii…. Chạy mệt rồi thì cũng cần tung hô cổ động để chạy tiếp chứ, đúng không ! :) Ctrung chỉ mong góp chút sức cổ vũ thôi, vậy cũng mãn nguyện.

      Dù sao thì đối với ctrung đây là cuộc chạy để thu thập kiến thức dọc đường đi chứ không phải cuộc đua vì giải thưởng hay danh thơm.

      Cảm ơn câu nói thẳng thắng của bạn.
      Chúc bạn khỏe!

 • Nguyễn Văn Thạnh

  Mong ai đó viết tiếp câu chuyện, phần 2: cuộc chiến giữa sói và cừu. Trân trọng

  Reply
 • nguyễn minh

  ở việt nam có bầy sói tự xem mình là đỉnh cao trí tuệ nhưng lại mắc bệnh “khôn nhà dại chợ”.

  Reply
 • Tuan Do

  Viet nam co con soi mang ten…….. dang so nhat

  Reply
 • Ivan Tung

  Thiên nhiên luôn đa dạng, có khỉ, có cừu, có Sói có cả chim chóc, thằn lằn tắc kè mà. Không nhất thiết cứ phải là cừu hay là sói.

  Reply
 • Nguyễn Bắc

  “……Sói lãnh đạo có thể thiếu học vấn, không biết chuyên môn hay vụng về trong giao tiếp vì quen sống ở nhà quê hay rừng rú….”
  Vâng, chú Alan nhận xét đúng toàn diện, ……. toàn ở rừng về là gì?

  Reply
 • phong

  có sói thì phải có cừu
  đến khi cừu tỉnh, sói thành xác ma.
  ăn thua là ở người ta,
  chỉ lo an phận thì đành chịu thôi.

  Reply
 • Lan

  Chú Alan chia con người trong xã hội chỉ có 2 thành phần chính là cừu và sói hơi cực đoan. “Khi về già” chú muốn mình là khỉ, đây là ước muốn, thì có nghĩa chú Alan là cừu, nhưng đã tưởng mình là sói? Chú mô tả về sói không có hàm ý tích cực, vậy không lẽ BCA lại là cừu cả ? Mong chú có bài viết mới về thành phần mới không phải cừu mà cũng không phải sói.
  Chúc chú khỏe, có thêm nhiều bài viết tuyệt vời !

  Reply
  • Hoàng cương

   Alan lấy hình ảnh Sói và Cừu chỉ cho Ta thấy cái Chân ,Thiện ,Mỹ của mọi thành phần xã hội Vn . Đường lên đỉnh vinh quang còn bao xa nữu .

   Reply
 • Lê Viết Dũng

  Đọc xong bài của bác ngồi nghĩ mãi không biết mình thuộc loài nào.Không phải sói, không phải cừu, không phải khỉ…..
  Loài nào vừa phải tìm cỏ cho khoảng 50 con cừu, vừa phải dẫn đường cho chúng ăn, và cố bảo vệ chúng khỏi những loài khác giết thịt…..
  Không thích làm sói vì quá tàn nhẫn, cừu chán chết, khỉ chưa đến tuổi …
  Loại nào cũng được miễn là có cống hiến cho xã hội tốt lên là được.

  Reply
 • Lâm Nhật Hiếu

  Cảm ơn Bác đã có những phản ánh rất chân thực cuộc sống nơi thiên đường hạ giới của tư tưởng Mac – Lenin và tư tưởng Mao.

  Reply
 • favji

  Chiếu theo chuỗi thức ăn thì ………Tôi xin mạo muội đưa ra các kịch bản đó như sau:
  1. Bầy sói tham lam ăn hết đàn cừu làm mất cân bằng sinh thái -> hổ, báo, sư tử cũng vì thế mà đói kém vì chuỗi thức ăn cạn nên quay sang ăn thị lũ sói phần vì giải quyết cái bụng đói, phần vì để giảm quân số của bầy sói để lấy lại cân bằng cho chuỗi thức ăn chung.
  2. Nghĩ đi nghĩ lại thì mới thấy bầy sói chỉ mất quyền lực khi kịch bản duy nhất ở trên diễn ra mà thôi. Tuy nhiên bầy sói ở VN ăn uống rất hợp lý nên và luôn để phần thịt cừu cho các đại gia hổ báo và sư tử nên chế độ thống trị luôn trường tồn. Vậy bầy cừu VN cứ mơ mộng đi! Không bao h bây sói VN bị tuyệt chủng đâu!

  Reply
  • Dân ngu ... đen

   Cái “tuy nhiên…” của favji không đúng.
   Do bản chất tham lam mà bọn “soái vn” đã ăn tàn phá hại lên môi trường sống nên kết quả mới tầy quầy thế này !!!

   Sẽ có rất nhiều cừu phải bị hy sinh và bọn sói ngu phải bị thay thế.
   Chỉ hy vọng mình còn sống để được thấy.

   Reply
 • nguyen anh dung

  Sói hay cừu dù thông minh hay tàn ác đến đâu cũng chỉ là động vật bậc thấp,con người mới là động vật bậc cao nhất,bộ não phát triển nhất.
  Cái ” Ngu” của động vật bậc bậc cao đáng sợ hơn cái ngu của bầy cừu!
  Cái tàn bạo của động vật bậc cao đáng sợ hơn cái tàn ác của bầy sói!
  Ông già ALan và các bác đừng nhận mình là ” cừu” ,”khỉ ” hay” Sói ” gì hết ,còn cái đám ngươì kia ông già A Lan nên thay chữ ” sói” bằng chữ ” Soái ” thì mới diễn tả được hết .

  Reply
 • xuanlam

  Vô vi, chẳng có người, cũng chẳng có sói, chẳng có cừu khỉ gì cả. Vạn vật đồng nhất thể.
  Như Albert Einstein thì gọi là gì, sói hay cừu, đầu óc nhị nguyên thì chỉ làm vấn đề thêm rắc rối

  Reply
  • JackZhang

   lại có nhiều quái thai 2 não? oh vì vậy sanh đốn vậy

   Reply
   • laogia

    sân si vừa vừa thôi chú

    Reply
    • JackZhang

     Khi chưa hiểu rõ cội nguồn của Tham Sân Si thì phát biểu thành Si (ngu muội) xứ này các cháu đang sống với Tham (nhũng) khuế si tràn đày, Dâm nộ si, 3 thứ phiền não căn bản là Tham dục, Sân khuể và Ngu si, 3 thứ này gọi chung là Tam hỏa (3 thứ lửa), Tam độc (3 cái độc hại), Tam cấu(3 cái nhớp nhúa), Tam bất thiện căn(3 cái gốc xấu ác) đó đang dày vò của “lũ Sói” vô minh và vô thần …Cứ vào đây HỌC sẽ được mở mang Trí óc ra nhiều (PS cứ giữ 1 níck thôi không phải đổi)

     Reply
 • Thanh Khiet

  CÁc vị comment phân biệt sói hay cừu rồi tự tìm cách xếp loại này nọ thì cũng đều lọt vô bẩy của “khỉ già Alan”.. đùa chút.
  Về bản chất sói hay cừu trong đời sống thực thì chắt ít người ngây thơ đến mức không biết cái bản chất man rợ của các sói. Có chăng một “bộ phận không nhỏ” vừa ngu vừa lì là cừu ngây thơ mới nhầm lẫn. Bởi vậy nên các kiểu kiến nghị, ký tên vẫn ra đều đều mà động được cái sợi lông nào của sói đâu.
  Cuộc đời là môt ván bài, hay một chuổi các ván bài. Không giành được quyền chia bài và xào bài thì có sao đánh vậy. Cha mẹ sinh ra tính tình là cừu rồi có muốn làm sói cũng không được- cố làm cừu thông minh để có chết còn biết chết vì cái gì, sói nào ăn thịt mình. Sói hay cừu cũng tồn tại theo các quy luật tự nhiên. COn người cũng sống theo các quy luật xã hội. Muốn biết quy lậut nào chi phối lúc nào thì chịu khó đọc nhiều vào, ví như đọc GocnhinAlan, hay đọc thử Lý thuyết Trò Chơi xem. Biết đâu leo cây nhanh hơn hay bị ăn thịt sớm hơn. Có trời biết.

  Reply
 • phong

  he he, cũng vui giống như chim sẻ rủ rỉ với chim ưng…………bác Alan cần hành động nhiều hơn nữa để “khai minh” cho …….vì đã bao năm sống trong sự đầu độc của tư tưởng M – X – LN.

  Reply
 • Nguyễn Choảng

  Sói thời kỳ hiện nay đã xuống núi, bị đột biến gen, kinh khủng hơn sói trong rừng nhiều. Chú viết đúng, thật, và hay đéo chịu được, – sorry chú cho cháu văng một câu cho sướng mồm. Cảm ơn đời đã sinh ra một ông Alan, chúc Bác “khỉ già” sống lâu trăm tuổi!

  Reply
 • Bùi Thuận

  Bài viết hay quá bác Alan ạ. Sói tất nhiên là ăn thịt cừu rồi, đặc biệt “Sói đỏ” còn “làm thịt” cừu dữ tợn hơn, khốc liệt hơn, mặc dù bầy “Cừu đỏ” rất gầy, gầy hơn rất nhiều so với các loài “cừu” khác. Xin phép bác cho cháu trích đăng trên Facebook của cháu nhé! Mong được bác cho phép!

  Reply
 • Quốc Ái

  Bài viết rất hay! Nhưng nếu thay vì làm con “khỉ già” mà tu luyện làm con “người sói” thì có lẽ hơn. Nếu ai đó nói rằng, tôi không thích làm Phật, nhưng cũng không để thành Ma thì bài viết cũng chẳng còn giá trị gì vì cuối cùng thì sói vẫn là sói, cừu vẫn là cừu. Kể ra thì chỉ hơi chạnh lòng cho một con sói có trái tim cừu.

  Reply
 • nguyen_quynh53o

  Cần thích ứng với những nhân vật đóng vai ở những vị thế khác nhau ở họ!

  Bài của bác ALAN PHAN cho thấy sinh ra đã có hai tầng lớp:kẻ yếu và kẻ mạnh;kẻ thống trị và kẻ bị trị…Đọc câu chuyện của bác,cháu nghĩ ra câu chuyện này,bác nghĩ ra sao?xưa kia có trong khu rừng nọ có ngày hội thú rừng,các loài thú ai cũng hồ hởi ở ngày hội này vì đây là dịp để mọi loài biết đến sự đặc biệt ở loài mình và nét độc đáo ở loài mình có mà loài khác không có…có thể nói đây được xem là cách tiếp thị,marketing ở ngày hội này….kìa là những chú VOI to con với thân hình to như cái nhà to bự,đúng là THẾ CÂY CỔ THỤ TO LỚN,khiến bao loài phải kiêng nể với bước chân oai vệ hống hách khi ra ngoài ở thế chẳng kiêng nể bất cứ ai..kìa là bầy SƯ TỬ đi oai vệ hiên ngang với cái bờm to đùng và cái đầu bự chảng,nổi tiếng với BẨY ĐÀNG LIÊN KẾT TRONG VIỆC SĂN MỒI PHỐI HỢP,thì mọi con thú nhỏ đều nằm trong miếng mồi của sư tử với kiểu liên kết bẩy đàn săn giết kẻ yếu…kìa là những CON CÁO ranh mảnh với bước chân khúm núm rón rén nhưng nối tiếng với NHỮNG TRÒ MA MÃNH LỪA KẺ KHÁC khiến bao loài phải kiêng nể với bao chiêu lắm trò lừa hoặc ở thế bợ đỡ những con thú lớn ăn hiếp thú nhỏ…lại có những CON CHIM GIỎI HÓT VÀ HÁT HAY ,tự hào với giọng hót hay của mình nên xem giọng hót của mình như của báu,tự hào với những cát xê hậu hỉnh ở bao loài khác nhờ vả giọng hót của mình nên khi đến ngày hội trang diện những bộ áo khoác ngoài quý phái BẰNG VÀNG VÀ CHÂU NGỌC dù thân mình và đầu óc bé tẹo nhưng đặc cách nhờ trời phú cho giọng hót vàng,mà khổ nổi mọi lài ai cũng ưa thích giọng hót của những chú chim nhỏ con này,chim tỏ ra rất hảnh diện xem nhưng con khác xung quanh mình chả ra gi vì sự nôi tiếng của mình….lại có BẦY CÔNG đi tới,cả mọi loài ai cũng trầm trồ bởi vẻ đẹp của mỗi CHÚ CÔNG MỸ NỮ,DUYÊN DÁNG,với mỗi loài khi có CHÚ CÔNG MỸ NỮ đi bên cạnh là sự đổi đời cho loài mình,đúng như câu SẮC ĐẸP GIÁ NGÀN VÀNG,tùy theo vị thế ai muốn cầu cạnh SẮC ĐẸP NGÀN VÀNG của mình mà CÔNG ra những giá trên trời cho nên chỉ có những con vật đại gia mới có cơ hội để tiếp cận với CÔNG MỸ NỮ,chỉ khổ cho những con vật bé nhỏ bình thường xem mình là thân phận thấp bé với bầy CÔNG trên,tiếc cho thân phận bé hẩm hiu của mình….lại có BẦY CÁ SẤU bò tới với những bộ răng nham nhở gớm giếc khi hả mồm ra ,vốn biết sự hung dữ tham ăn của mình nên SẤU TRANG BỊ ĐÔI MẮT HIỀN DỊU VÀ NGẬM MIỆNG CHE ĐI HÀM RĂNG THAM của mình,ai cũng biết sự THAM VÒI VĨNH CỦA SẤU khi kẻ khác nằm trong thế dưới nước của BẦY CÁ SẤU,do đó với vai trò vị thế dưới nước đặc quyền đặc lợi của mình nên mợi loài PHẢI HỐI LỘ LỚN CHO CÁ SẤU khi xuống địa phận của CÁ SẤU,bề ngoài tỏ vẻ hiền diệu nhưng bản tình THAM TÀN BÓC LỘT KHÔNG THƯƠNG TIẾC mọi loài lớn nhỏ nên mọi loài đều không ưa dù phải kiêng nể vì phải nhờ cậy sau này,hơn nữa CÁ SẤU có tính bầy đàn và ích kỷ nên LIÊN KẾT DÒNG HỌ CỦA MÌNH ĐỂ BẢO VỆ CHỐ ĐỨNG của mình để không ai bước vào theo kiều CON ÔNG CHÁU CHA,vì thế dòng họ CÁ SẤU xét về giàu có thì TÀI SẢN VÔ SỐ KỂ,nhưng với biệt tài tham gian của mình nên CÁ SẤU dấu những tài sản của mình ở những ngóc ngác mà nhiều loài không thể biết nếu không phải là loài trong dòng họ,đúng như câu xưa thường nói ai giàu ba họ ai khó 3 đời thì phải đổi lại là AI GIÀU 7 HỌ,AI KHÓ 7 ĐỜI vì tài sản ăn hoài không hết của CÁ SẤU…loài thú đang dao dác tìm sự hiện diện của ai đó nhưng họ không phải chờ lâu vì sứ xuất hiện của tiếng gầm củ CỌP,vị chúa của rừng xanh,nổi tiếng không chỉ độ dữ tợn,mà còn ở lối PHỤC KÍCH RÌNH MỒI,phàm những con vật nào nằm trong tằm ngấm của CỌP thì khó thoát khỏi ,có điều CỌP rất chịu của HỐI LỘ của mọi con yếu thế khi gặp mình,ở địa phương nào mà CỌP xuất hiện thì mọi loài nhỏ yếu thế đến loai to phải HỐI LỘ đủ thứ nếu không muốn các XẾP CỌP RẢO BƯỚC QUẤY RẦY,thậm chí các XẾP CỌP xem mình như loài thượng đằng nên tự đặt mình ngoài vòng xét xử theo pháp luật của thú rừng,vì ta là dòng dõi CHÚA,nên ta là đăc quyền đặc lợi,CHÚA LỚN thì đặc quyền lớn,CHÚA NHỎ thì đặc quyền nhỏ,có sự liên kết TỪ TRỀN XUỐNG DƯỚI THAO TIU1NG BỘ MÁY QUẢN LÝ của rừng xanh,đúng như câu người xưa vẫn thường nói “MỘT NGƯỜI LÀM QUAN CẢ HỌ ĐƯỢC NHỜ’phải đổi lại với luật lệ pháp luật cu3aa rừng xanh”PHÀM NHỮNG LOÀI LÀ CHÚA,TỪ CHÚA LỚN CHO TỚI CHÚA BÉ,CẢ DÒNG TOC NHIỀU ĐỜI CHÚA ĐƯỢC NHỜ”,chính vì thế không ai lấy ngạc nhiên từ sự giàu có của COP CHÚA,thậm chí đất đai trong rừng mọi nơi nhiều chồ đều là sự xí phần của CHUA,Trong khi nhiều loài bé nhỏ thật tội nghiệp muốn có chổ dung thân cũng khó vì sự nghèo khó cô thế của mình bởi không có sức mạnh hay quyền lực trong tay bé cổ thấp họng..kể cả những loài đáng thâm phục cho nhiều loài cũng cảm thấy hẩm hiu cho số phận của mình,kìa là bầy kiến với sự cần mầm mỗi ngày với sự bầy đàn làm việc mỗi ngày nhưng

  Reply
 • Tran Tuan Anh

  Ai cũng muốn ngày mai tốt hơn ngày hôm nay, nhưng hãy coi chừng, là con cừu giữa bầy sói no đủ thì còn được yên thân, chứ để những con sói đói khát mới lên làm thủ lĩnh thì chắc chắn không có đường sống. Dù sao đi chăng nữa săn mồi vẫn luôn là bản năng của sói, bất cứ sói Tây, Tàu, hay Ta cũng vậy mà thôi. Hãy nhìn tấm gương những con sói đói khát ở Iraq, Libya…

  Reply
  • Hoàng cương

   Trần Tuấn Anh ,! Các loại động thực đều có Vòng đời ,rộng hơn là các Triều Đại trong quá trình phát triển trưởng thành có nhiều kết thúc sảy ra …. như bạn nhận xét có kết cục rất bi thương . nhưng cũng có kết thúc dẽ chịu hơn Chúng ta nên ủng hộ hướng đó bằng cách chuẩn bị kiến thức ,tinh thần cùng tiếp nhận .

   Reply
 • Truong Vu Khoi Nguyen

  Câu chuyện Sói và bầy cừu thật ra chỉ là cách nói ví von dùng hình ảnh và hành vi mang tính tượng trưng của loài sói và cừu kết hợp với góc nhìn quan điểm của tác giả Alan Phan mà NHÂN CÁCH HÓA để SÓI VÀ CỪU thành đại diện cho 2 tầng lớp: LÃNH ĐẠO và KẺ PHỤC TÙNG.

  Theo góc nhìn của Alan Phan thì “…Sói sinh ra để săn, để cưỡng đoạt, để tạo dựng uy quyền, để làm “lãnh tụ” , còn Cừu sinh ra để làm nạn nhân của sói, để được an phận và để phục vụ sói theo bản năng sinh tồn. Sói hay cừu đều có thể rất thông minh hay ngu dại, rất liều lĩnh hay sợ sệt, rất cuồng tín hay nghi ngại…nhưng khi hành động thì luôn chạy theo cá tính cơ bản của mình. Sói là sói và cừu là cừu. Cừu có thể hoang tưởng cho mình là sói; nhưng sói thì không bao giờ nhầm lẫn. Biết rõ bản chất thiên nhiên của sói và cừu là hiểu được cái tương quan trong quan hệ quyền lực của thực tại, dù trên bình diện chánh trị, kinh tế, xã hội hay gia đình…”

  Như vậy mọi sự nhận xét kiểu sao phải là Sói hay Cừu, chúng ta là Con Người mà, và đi sâu vào tranh luận thì sẽ hiểu sai ý nghĩa mà tác giả muốn chia sẻ. Các bạn đồng ý không nào?!. Đúng là chúng ta là con người, chúng ta THÔNG MINH và thường ví von MƯỢN hình ảnh con vật để nói lên tính cách, suy nghĩ và hành vi của con người, đó là một nghệ thuật. Chứ không phải chúng ta muốn từ bỏ làm CON NGƯỜI để được làm Sói hay Cừu đâu.

  Theo tôi, bài viết cũng chỉ là chia sẻ một quan điểm góc nhìn mà thôi, ai cùng cách nghĩ, đồng ý thì khen ngợi, còn ngược lại thì đâm ra nghi ngờ, phản bác. Đó cũng là lẽ thường. Ví như 1 cái côc đổ nước đầy 1/2 cốc, có người nhìn bảo cái ly nước chỉ có 1 nửa là có nước, có người bảo ồ không, cái ly chỉ có 1 nửa là không khí, lại có người bảo cái ly này chứa chất lỏng có phải nước không, có người nhìn cái đầy nước khi nhìn từ dưới đáy ly. Tranh luận về quan điểm sẽ không bao giờ có hồi kết bởi đơn giản góc nhìn của bạn khác nhau sẽ dẫn đến luận điểm khác nhau, các bạn có đồng ý không?!

  Dù là góc nhìn nào, tôi cũng xin ủng hộ cách suy nghĩ tích cực, làm Sói, Cừu hay Khỉ ?! Theo quan điểm cá nhân của tôi mỗi con người chúng ta đều có cả ba tính cách Sói, Cừu và Khỉ. Chỉ là phần nào trội hơn mà thôi. Môi trường sống ảnh hưởng đến quyết định làm Sói hay Cừu hay Khỉ, quá khứ tôi có thể là Sói thời điểm hiện tại tôi có thể là Cừu và biết đâu mai này tôi làm chú Khỉ thì sao?!

  Xin cảm ơn câu chuyện “Bầy Cừu và Đàn Sói”, sự đúc kết từ tư duy có hệ thống và góc nhìn hóm hỉnh từ trãi nghiệm sống sâu sắc của tác giả.

  Kính chúc tác giả Alan Phan và mọi người một mùa giáng sinh 2012 ấm áp và hạnh phúc nhé!

  Trân trọng kính chào

  Trương Vũ Khôi Nguyên

  Reply
  • Thinker

   Cừu có thể hoang tưởng là Sói, còn Sói thì không bao giờ
   Mỗi chúng ta đều có đủ 3 phần Sói, Cừu, Khỉ,…
   ???

   Reply
 • Nghiêm anh

  Vua đoc bai :Hai cai chet am anh bâu cu Tông thông Han Quôc theo LêThu Vietnamnet/CNA (tai cà fef)_Mo đâu la Han Quoc se chon 1 vi lanh dao moi cho 1 cuoc bâu cu vân bi am anh boi cai chêt cua 2 cô Tông thông 1nguoi la Park Chung -Hee bi am sat ,nguoi kia la Roh Moo Hyun đa tu tu.__ Co 2 ung cu viên,1 la ba Pack la con gai cua bieu tuong cho 1 HQ bao thu (tôi cung thây hoi giông đai đa sô dân tu Quang tri tro ra đên biên gioi phia bac )MA XIN LOI TRUOC CAC BAN NHE do la cam nhân cua tôi nên tôi thây nhiêu ban co loi le gay gat,nhung khi doc ALan đa thay đôi nhiêu NEN TOI RAT MUNG.___Con ông Moon la hâu duê cua biêu tuong cho 1HQ tiên bô (giông đa sô nguoi dân tu Huê vao đên hêt miên tây ho dê chiu va thât tha ho ko thich chiên tranh- hanh dong đâu). _______2 ung cu viên ba Pack & ong Moon “Điêu then chôt la chung tôi nhin thây ” con gai va con trai mang biêu tuong “CUA CAC LANH ĐAO ĐO ĐA BUÔC & CÔNG KHAI NOI LÊN NHUNG SAI LÂM MA CAC CHA RUÔT HOAC NGUOI CHA VÊ CHINH TRI CUA HO ĐA LAM.____doc xong bai nay y tôi muôn noi thê ky 20 toan TG đêu rât hiêu chiên va đêu nghi rang minh phai đanh thang ho bang moi gia -nhung lai quên mât thang ho rôi thi ban thân minh cung phai an,uông noi tom lai la sông va sông tôt,tiêp theo minh đanh thang ke thu nhung khi nhin thây ho tan tât,hoac chêt .Nhin gia đinh ke bai trân đau khô thi minh PHAI CO TRACH ĐÔI VOI HO VA GIA ĐINH HO MOI ĐUNG ĐAO LAM NGUOI.khi nghi duoc nhu vay thi cai đâu se bot nong đi va lai đông nao tim cach khac đê giai quyêt vân đê đo__Thê ky 20 HQ va bac Triêu Tiên la 2 anh em song sinh nhung co 2 ly tuong khac nhau nên ho đêu tôn trong ly tuong cua nhau đên bây gio ho vân vây la 2 thê chê hoan toan khac nhau,sông đôc lâp nhau nên con SOI cua ho ko an thit nhiêu cuu non cua minh.Bac Triêu Tiên vua ban thu 1 qua tên lua…đê chung minh suc manh cua minh cho du cai bung lep kep vi suy dinh duong.nhung dân ho lai thich thê.THEO LUÂT QUÔC TÊ HO LAI SAI VI TRO THANH NC ……dê đe doa su ôn đinh cac QG khac…Con ta thi vân chua nhin nhân ra sai lâm chêt nguoi cua minh o thê ky 20,thi chiêc xe kho ma thoat đâm lây duoc.

  Reply
  • BLoc

   Chúc mừng Nghiêm Anh đã đánh được một số chữ có dấu mũ rồi!

   Chuyện cháu và mọi người yêu chuộng hòa bình là đúng rồi, nhưng chiến tranh giữa các nước hay nội chiến thì không do nước đó tự chủ được! nếu để tự nhiên thì sẽ sớm có một bên thắng bên thua, nếu không quan tâm đến kết quả, thì chắc chắn sẽ sớm kết thúc như nội chiến Mỹ, thống nhất của Đức… Sở dĩ nó kéo dài là vì luôn có hai lực lượng lớn đứng sau hậu thuẩn vì nhiều mục đích nên những nước như Triều Tiên sự chia cắt mới kéo dài đến ngày nay!

   Nhận xét của Nghiêm Anh về chuyện “bụng lép kẹp mà bắng tên lữa đưa vệ tinh vào vũ trụ” của Bắc Triều Tiên là chưa hiểu tường tận, mọi chuyện điều do anh cả Trung Quốc giúp từ A đến Z vì vậy TQ sẵn sàng phủ quyết lệnh cấm vận ở mức cao hơn của Liên Hiệp Quốc. Chứ Bắc Hàn chưa đạt đến mức đó đâu.

   Cái chuyện này làm tôi liên tưởng đến bộ phim “Điện Biên Phủ trên không” do LX quay đang chiếu mấy ngày nay ở TV. Khoa học, đạng dược, súng ống, chiến lược chiến thuật… đều là của LX, chỉ có quân và dân miền Bắc làm công việc bóp cò và kể cả hy sinh xương máu, nhưng PHE TA xem đó là trận địa và khí tài của mình! May cho dân miền Nam không ai phải bay trong các chiến đấu cơ đó, nên chỉ có Mỹ thua thôi!

   Sau sai lần chiến thuật trước trận địa pháo kịp thời cải tiến của LX, phải chăn Mỹ đã có điều chỉnh nên các trận địa pháo khác của Nga tại Iraq, Pakistan, Libia đã trở tay không kịp?!

   Chiến tranh là vậy, các anh cả của hai bên vừa bán được vũ khí, vừa thử các chiến thuật chỉ có dân sở tại là chết chắc thôi. Vậy mà ở trang này nhiều bạn vẫn thích “chiến tranh”, hùng hỗ “chửi bới” mọi người để bảo vệ cho những kẻ nói một đàng làm một nẻo, trong lúc chính những bạn đó cũng là nạng nhân trong những trò tham nhũng, bất công đó.

   Reply
  • DDD

   Giới thiệu với Nghiem Anh trang web này để gõ văn bản tiếng Việt có dấu online nhé. Bạn gõ ở trang này rồi chỉ cần copy/paste sang trang của Dr. Alan là được.
   (Đoạn văn bản này mình cũng gõ bằng trang web này đấy).
   http://www.vietseo.net/tools/vietnamkey/

   Reply
 • htvy

  mình chỉ muốn la kẻ chăn cừu. các bài viết của anh ALAN lúc nào đọc cũng phê.hehe

  Reply
 • TIEU PHU

  Ôi! Khu rừng đẹp quá!

  Reply
 • TNC

  Ôi, cháu đọc xong bắt đầu thấy mình ngây thơ…

  Reply
 • Cừu đội lốt Sói

  Cuối cùng thì:
  Cừu vẫn là Cừu và Sói vẫn là Sói, chỉ có những con cừu tưởng mình là Sói.
  Cừu ăn cỏ và thịt Cừu là món ăn bổ dưỡng và sinh tồn của Sói.
  Cầu xin Thượng Đế hãy trừng phạt những con Sói: ngày ăn 2 con cừu/ngày và hơn nữa không biết đến chính nhờ đến đàn cừu còn được duy trì mà Đàn Sói có món thịt Cừu khoái khẩu và con Cừu béo ngậy nhất được dâng lên Sói đầu đàn hàng ngày.
  Trân trọng cám ơn chú Alan và chú Jackzhang về ý nghĩa sâu sắc của bài viết này.

  Ký Tên
  Tưởng mình là Sói

  Reply
 • Linh

  Đọc từ đầu đến cuối mà vẫn còn tin có một loại thứ 3 là khỉ già thì chắc chắn là cừu :D

  Reply
 • Long An

  Không phải tất cả các con cừu đều nhận ra đâu là sói. Vấn đề chính là làm sao cho mọi con cừu đều hiểu ra đâu là sói. Vấn đề này phải được làm thật nhanh, nếu không bầy sói sẽ tận dụng được thế lực của một nhóm trùm sò tư bản để bắt tay và kết hợp với một công cụ “tẩy não” bầy cừu thì sẽ vô phương cứu chữa.

  Reply
  • JackZhang

   Đã được “định hướng” 37 năm “não sạch sẽ như vậy, nhiễm sao được….lo bò trắng răng. Bọn già như tôi thường bảo vậy. Ráng học thêm “đàn anh” làm Sói

   Reply
 • HaiAu

  rồi bạn của Chú có bị finish như trong truyện Chú kể không zạ ?

  Reply
 • Huong Ha

  Dear Uncle Alan,

  But still there’s one of the most beautiful & interesting stories, and I would like to type it here as a present to you & all the others on the occasion of this day of 24 December:

  “There is a legend about a bird which sings just once in its life, more sweetly than any other creature on the face of the earth. From the moment it leaves the nest, it searches for a thorn tree, and does not rest until it has found one. Then, singing among the savage branches, it impales itself upon the longest, sharpest spine. And, dying, it rises above its own agony to out-carol the lark and the nightingale. One superlative song, existence the price. But the whole world stills to listen, and God in His heaven smiles. For the best is only bought at the cost of great pain… Or so says the legend.”
  (The Thorn Birds – Colleen McCullough).

  Reply
 • dai

  Chao chu A lan Phan Soi va Cuu cung chi la con thoi. Quang trong la sau khi chet di co de lai gi cho doi moi goi la nguoi thoi.

  Reply
 • Hoàng Thế

  Bác Alan đã bóc mẽ cuộc sống này!

  Reply
 • Nghiêm anh

  Chu BLoc noi cung đung.Nhung cac cuôc chiên tranh đêu do 1 sô con CUU to nhât đan va tuong minh la soi gây ra Nên moi co 2 luc luong lon đung đang sau hâu thuân.Nêu đa la soi thi tu minh hanh đông đâu cân ai đung đang sau đâu chu,con vân đê mua vu khi thi khoa hoc chua phat triên kinh tê con ôm yêu thi phai mua thôi a.
  Nhu bac Triêu Tiên co nhiêu yêu kem nên moi cân thu tên lua vao thoi điêm nay ma nghe noi co thê ban toi tân nuoc My (may bua nay tai cà fef lai đua tin Kim Jong -Un ” đôt ” hang ty USD vao cac du an phô truong tiêu tôn 1/6 ngân sach cho cac du an xa xi cua tac gia Tân Hoa).Cach đây mây nam ong Bus (con) đa liêt T.Tiên vao truc liên minh ma quy rôi. Nhung chi so sap toi lai co 1 cuôc chay đua vu trang o trên TG thôi chu a vi QG nao cung so cac qua tên lua no bay vao nuoc minh nên lai dôn tiên thuê cua dân vao …..lam qua tên lua nhu ai va treo truoc nha.___Soi nao ma co cai đâu nong nhât đem đi gây chiên thi chac gi ko co chiên tranh TG thu 3 xay ra.Đung ko chu BLoc.
  Con chuyên ” điên biên phu trên ko ” chu noi,chau nghe moi nguoi kê bac viêt đuoc rat nhiêu đan anh Liên xô,TQ ca Cu Ba hâu thuân moi đanh thang nôi đay. Nhung cuôc chiên đo keo dai tu truoc rât lâu va no cung liên quan đên vi tuyên 17 ngay va đêm……va chiên dich nam mâu thân nua.Biêt bao nhiêu con cuu non đa nga xuông cua ca 2 phia nhung điêm chu y duy nhât la 1 bên đanh du kich va dung meo vat __ 1 bên đanh thang mat.Nhung bi TG phan đôi nên thua.
  Chau ko muon noi cai sai trâm trong cua Thê ky 20 nhung mây ngay nay cac thông tin đai chung noi nhiêu qua lam chau phai lên tiêng đê nhac cac ban tre cô gang hoc va lam DN đem lai tiên bac cho minh va cho dân tôc nho be nay,no đang ko con tiên va đang thiêu no TG ,đung lam con ” cuu chêt “lam gi Rôi lich su lai lac đâu ma thôi.
  Chau tranh luân nêu co điêu gi lam chu buôn thi chu cung đung buôn nghe .Hôm nay chu va gia đinh chac đang đon noei vui lam nhi.Khi nao ranh chu kê cho cac ban BCA nghe vê miên trung cua chu nhe.O miên trung co nhiêu điêm hoi giông miên nam, nên chu noi moi nguoi biêt liên con o miên bac khac han đây chu a.

  Reply
 • Nghiêm anh

  Sang nay moi đoc bai : Bao Han Quôc ,Ông Kim Jong 2 đôt tư vi nôi nong theo Viêt nam ( tai càfef muc tai chinh Quôc tê ) ko biêt cai bac đo phai goi la soi hay cưu tương minh la soi nưa?.Thang 6 vưa rôi thi phai tôi co nghe 1 chu tich HĐQT cua 1 CTCP co tiêng tai VN co noi ko biêt đươc chuyên gi xay ra VƠI CTY nêu Triêu Tiên phong qua tên lua ( luc đo chưa co ky niêm ngay mât cua ông Kim nay ). giơ thi ko biêt lam sao đôi vơi KT nưa.???.Cach đây mây ngay Nga va Ân đô co bât tay nhau……ky.Chang le KT thê giơi đa kho khan chưa đu lai thêm cai ông Kim Jong un tre ngươi non da nay.Lam thay đôi trât tư thê giơi cua chung ta. Đanh chơ xem vây va lai xin Ngai hương dân cho chung con……thôi

  Reply
 • Dang Thanh Hai

  Cảm ơn Chú về bài viết hay và có ý nghĩa!
  Nhưng câu trả lời cuối cùng thật không hài lòng, và nhiều mâu thuẫn khi mà ở đầu bài viết Chú đã viết :”Qua các nghiên cứu xả hội và nhận xét cá nhân, tôi thường chia con người trong xã hội thành 2 thành phần chính: sói và cừu.”
  Cuối bài viết Chú lại nhận mình là 1 con khỉ già, có lẽ Chú đang cố né tránh nói về thân phận mình vì trong xã hội mà Chú chia ra không tồn tại loài khỉ.

  Reply
  • M long

   Thuc ra chu chi an du minh la khi gia vi khi gia la khi thong minh va co nhieu kinh nghiem song nhung lai don doc va nhat la khong con du suc…thoi thi chi viet viet va viet…

   Reply
 • doan van tinh

  La soi thi chet benh vi an qua nhieu thit cuu dan den mau nhiem mo.
  La khi thi luc song phai chung kien qua nhieu canh danh chen cua bay soi nen luon co don, luon ngoi buon gam bup cay kho mat mo chung chung.
  Thoi thi lam cuu cho co chi co em.

  Reply
 • Bảo

  Chú Alan và các Anh chị cho hỏi những người như Ghandi, Churchill , Lincoln thì có phải là sói ko ạ, và họ sử dụng quyền lực mềm?. Vậy thì những điều chú đúc rút về sói nói trên (từ 1.1 đến 1.5) có còn đúng ko ạ

  Reply
  • JackZhang

   Đúng rồi…mấy người đó người đều sói ĐẦU cả…còn hiện nay xứ này đang phải sống chung với bằy chó sói.

   Reply
 • có lý

  theo ngài thì tôi nên đi hay nên ở với lũ cừu yếu đúi kia ? và tôi cũng không biết đi đâu đây ,xin ngài chỉ đường cho

  Reply
 • Thai tue

  Hai hom nay truyen thong lam rum beng chien thang dien bien phu tren khong,
  Dung la cai dang sap chet,truoc khi chet phai loe sang len roi moi tat han
  Au do cung la le tu nhien doi thuong,the ky 21 nay dang chet doi ca lu
  Ma lai dem cai chuyen huy diet biet bao sinh mang con nguoi vo toi( vi it chu)
  Cua the ky 20 ra,hay la de” doa khi nuoc la”,ta day” huu dung vo muu”
  No ma dien tiet len no dap chet nhu choi,cho coi thuong ma dai
  Ban dat,ban dao,ban co nhung va biet bao thu khac cho no het roi
  Cai gi nuoc la cung thich,tru con nguoi ra vi no khong muon nuoi
  No dang tim cach dau doc bang an uong,tieu dung bang thuoc doc
  Khong kheo lai mat giong giong Viet vi cai bon “tội đồ cua dan toc”
  Da gay ra trong qua khu,hien tai va tuong lai cho nuoc nha VN.
  That dang buon cho bon” toi do cua dan toc”chung bay.

  Reply
 • Công Dũng YB

  nghe những lần tâm sự của TS ALan, tôi lại nhớ đến 1 trong 10 câu nói hay của Bill Gate, nôm na là:
  Thế giới vốn không công bằng. Bạn biết điều này chứ? Dù bạn có nhận thấy sự bất công trong xã hội hay không thì cũng đừng hy vọng làm thay đổi được nó. Việc cần làm là hãy thích nghi với nó. ^.^

  Reply
 • M long

  Cam on chu nhung bai viet sau sac chua dung nhung kim nghiem qui chi co o nhung con cuu luon doi dien voi nhung soi chinh tri ,soi kinh te,soi luu manh…rat may dan cuu luon rat lon nhung con song sot la nhung con luon lang nghe,quan sat moi dong thai cua bay soi ,doi khi la…nhin len con khi gia nhu chu ….khong biet bao gio moi xuat hien mot con cuu dau dan khong nhung bao ve tot cho ca dan cuu ma con giup bay cuu …du sao cung con may man co duoc mot so chu khi gia trong khu rung thua thot hinh chu s,mong va chuc chu luon manh khoe.

  Reply
 • Longman

  Chú ơi, cháu muốn hỏi chú là những vị triết gia như Nietzsche, Kant, Hegel, Marx,… thì chú xếp họ vào nhóm nào? Sói, cừu, khỉ già hay là động vật nào khác? :)

  Reply
 • Quảng Nam

  Cháu cũng muốn và đang làm 1 con khỉ, đói rét, nên phải lẫn trốn trong bầy cừu. Đôi khi hoang tưởng mình là sói vì rất khinh thường bọn sói, nhưng biết rõ mình không thuộc giống sói. Nhưng cũng chán ghét những con cừu con khỉ như mình, nhưng bất lực.
  Chúc chú hạnh phúc.
  Đọc bài của chú, rất nhiều bài, cứ như ở từ trong gan ruột mình ra vậy.
  Chúc chú 1 chút hạnh phúc, một năm mới an lành.

  Reply
 • vulcan

  Thật nực cười khi ngồi nhìn mấy con Cừu phân tích về loài Sói .

  Reply
 • minh

  Đây quả là hot topic. Cháu ngồi ngẫm ra nhiều thứ đã thấy rải rác từ trước. Và nhận ra rằng, quan sát hoạt động của các con sói là cách thoát khỏi trò chơi của chúng. KHông phải là lý thuyết suông đâu ạ. Cháu cũng là đối tượng hồi cấp 2, 3 bởi vô khối con cừu.Điều thú vị ở chỗ, sói chỉ là một vai tạm thời. Cái thay đổi cục diện trên thế giới là sự thật. KHÔNG MỘT AI CÓ THỂ NẮM GIỮ SỰ THẬT. Cháu nghĩ God, hay Butta cũng không thể nắm giữ sự thật.
  Hôm trước, cháu gặp một gương mặt hơi đáng ghét ở sân ga, làm nảy sinh ý định cho nó một cục đá vào đầu. Fuck. Đang định, thì cháu thấy gương mặt đó giờ đây hiện lên chữ thất bại to đùng. Cháu bỏ đi và cười thật lớn.
  NÓI về bài học rút ra khi bắt đầu quan sát cừu và sói đó là không được xuất hiện nỗi lo sợ tâm lý. Với các loài sói như HITTLE…mang tính chất hủy diệt rõ ràng vật chất, loại này dễ chết nhất. Còn các loài sói với quyền lực mềm, thường đánh vào sự sợ hãi, tổn thương tâm lý của đàn cừu. Làm gì có tổn thương tâm lý, thường chúng ta tự dối mình với đủ loại tổn thương tâm lý. That’s all!

  Reply
 • trúc sơn

  Đức phật thích ca, chúa jesus chắc chắn ko phải la sói là cừu hay khỉ hì. Đảng cs là siêu sói chắc chắn ko tư nguyện bỏ điều 4 hiến pháp sẽ chăn dắt hơn gần 90 triệu con chiên( con cừu) bằng những cánh đồng cỏ non xanh ngát vẽ ra trong hoang tưởng và nướng con chiên ăn từ từ hì.
  Thật là thâm hiểm và ác độc nhứt . Những con cừu cứ tiếp tuc đi và hy vongđen cuối đời vẫn ko tin ko bao giờ tin bị lừa vì tin là môt quá trnih tự huỷ.

  Reply
 • Hồ Ly

  Ôi bác khỉ già, bác vẫn nhìn thấy sói mỗi ngày, nghe cừu kêu cứu mỗi đêm trước khi ngủ và thỉnh thoáng nói cho mọi người đây nghe… Bác vẫn muốn làm khỉ già sao, cháu ko tin.

  Reply
 • chantran

  Chúc anh Khoẻ! Sao anh giỏ thế , anh chia xã hội thành 2 loại “sói và cừu” sao anh có thế tách anh ra khỏi xã hội được….

  Reply
 • Trần Đình Quân

  Cuối cùng thì Sói có tận diệt được Cừu đâu? Cừu cũng có những bản năng tự vệ của mình và Sói cũng có những điểm yếu. Vấn đề là ta phải biết mình bản chất là Cừu hay là Sói để tận dụng điểm mạnh và khắc phục điểm yếu. còn làm Khỉ ư? hãy xem nếu Sói không nhắm vào Cừu mà nhắm vào Khỉ thì sao, cuộc chiến này có ai là kẻ mạnh ?

  chúc chú Alan khỏe !

  Reply
 • thudinh

  Bác viết sự cố năm 10 tuổi thật ám ảnh. Theo cháu nghĩ anh bạn của bác cũng đi vào bước ngoặc của cuộc đời sau sự cố này, có thể từ việc đỗ máu mà anh ta thấy mình chưa đủ mạnh để trấn áp, tranh đấu và đã tự hoàn thiện mình bằng con đường bạo lực. Giả sử khi xưa, người bị chảy máu là bác mà không phải anh kia thì giờ này bác có thành sói không nhỉ?!

  Reply
 • Velkan Vuong

  Tôi cũng chỉ là một con khỉ già ít tuổi như bác mà thôi !

  Reply
 • Nam

  Hề hề! Sao tôi không thấy gì sâu sắc trong bài này thế nhỉ? Lại còn thấy chút ngây thơ và cạn cợt. Tôi không nói bác sai, nhưng bác làm tôi hồi tưởng lại những mẫu chuyện ngụ ngôn thời 6 tuổi. Bác già thế này rồi nên tặng chúng tôi câu chuyện thâm thúy hơn, sâu hơn nữa mới phải. Tôi e là mọi người đã vượt xa lớp này rồi bác ạ.

  Truyện tôi nhớ hình như là ngụ ngôn Ba Tư, về một con khỉ làm vua nhiều năm. Nhưng sau đó vì già nua nên bị “đảo chánh” và phải sống đơn độc một mình. Trí khôn của một vị vua dù già vẫn dày dặn và giúp nó thoát khỏi bị lừa gạt bởi 1 con gì đó (quên rồi) đang bầu bạn hàng ngày với nó nhưng trẻ người non dạ, muốn bán đứng người bạn già lão luyện.

  Câu chuyện của bác còn đơn sơ quá! Chẳng lẽ những người vỗ tay không muốn câu chuyện hơn thế sao? Tôi thì thấy ngoại trừ bậc thánh, hiện thân để độ đời chứ hầu hết chúng ta đều tùy theo giáo dục và môi trường. Không rõ ràng cừu sói thế đâu. Con người hay ở chỗ có thể làm bất kỳ con gì mình muốn và thậm chí thay đổi nhiều con trong một đời.

  Có khi cừu hay sói chỉ là 2 vị trí. Hôm nay có thể là cừu, hô hào và cởi áo cho xem đúng là cừu thật. Nhưng sau khi dẹp được sói thì nó đã ở vị trí của sói, trở thành sói và những con sói ngày nào lại trở thành cừu trộn chung với những con cừu “đồng chí” của nó. Bác Alan mà còn “khắc khoải” với cừu và sói thì tôi thấy lạ. Ở đâu chẳng có sói có cừu? Vậy tại sao mỗi nơi mỗi khác?

  Bác làm tôi nhớ tuổi thơ quá nên cũng góp 1 câu chuyện nhỏ: Một con sói đang bị truy đuổi thì thấy một cái hang và định chui vào trốn. Nhưng trong hang đã có một con cáo và nó nhe nanh sừng sộ với con sói: “Đây là hang của tao! Mày biến đi chỗ khác!” Con sói lưỡng lự 1 giây rồi nói: “Nếu không bị truy đuổi tới nơi thì tao sẽ cho mày biết cái hang này là của ai. Nhưng bây giờ có vẻ mày nói đúng!” Và nó co chân chạy tiếp.

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top