Chuyện nhỏ và chuyện lớn của nền kinh tế Việt Reviewed by Momizat on . 4 July 2012 T/S Alan Phan, Chủ Tịch Quỹ Đầu Tư Viasa Theo góc nhìn và trải nghiệm của tôi, kinh tế Việt Nam đang hứng chịu nhiều vấn nạn gồm hệ thống ngân hàng, 4 July 2012 T/S Alan Phan, Chủ Tịch Quỹ Đầu Tư Viasa Theo góc nhìn và trải nghiệm của tôi, kinh tế Việt Nam đang hứng chịu nhiều vấn nạn gồm hệ thống ngân hàng, Rating:
>>Trang chủ » Khu Vườn Của Alan » Chuyện nhỏ và chuyện lớn của nền kinh tế Việt

Chuyện nhỏ và chuyện lớn của nền kinh tế Việt

4 July 2012

T/S Alan Phan, Chủ Tịch Quỹ Đầu Tư Viasa

Theo góc nhìn và trải nghiệm của tôi, kinh tế Việt Nam đang hứng chịu nhiều vấn nạn gồm hệ thống ngân hàng, bong bóng tài sản, giá trị bản tệ, tình hình suy phát, doanh nghiệp nhà nước, cơ cấu hành chánh, kỷ cương đạo đức…Các chuyên gia hiện đã tốn rất nhiều thì giờ để mổ xẻ và đưa ra nhiều toa thuốc khác nhau. Tuy nhiên, đây là những vấn đề nhỏ, có thể giải quyết được với ý chí và thời gian.

Tuần vừa rồi, tôi đi quanh vài nước Á Châu để huy động vốn cho hai công ty Việt. Sự khác biệt trong nhận thức tình hình giữa các nhà đầu tư ngoại và nội làm tôi khá ngạc nhiên. Nhu cầu kiếm tiền đều giống nhau tại mọi nơi, nhưng số lượng và khả năng hấp thụ thông tin tạo nên một sai biệt đáng kể. Theo những chuyên gia tài chánh ngoại, các vấn đề lớn của nền kinh tế Việt Nam có thể tóm lược trong các trọng điểm:

 1. 1.      Các con số thống kê rất mù mờ:  

Ai cũng biết rằng hệ thống ngân hàng Việt đang đối diện với số lượng nợ xấu và tính thanh khoản khá trầm trọng. Khi bong bong bất động sản vỡ tung thì các vấn đề này sẽ lũy tiến gấp chục lần. Tuy nhiên, hình như từ chánh phủ đến tư nhân không ai nắm rõ con số nợ xấu thực sự của các ngân hàng thương mại, công và tư.

Ông Thống Đốc Ngân Hàng Nhà Nước (NHNN) vừa tuyên bố là nợ xấu chiếm khoảng 10% dư nợ thì vài ngày sau đó, thống kê của NHNN đưa ra chỉ là 4.6% . Trong khi đó, Fitch Rating ước tính con số 13% chưa cộng vào nợ xấu từ các doanh nghiệp nhà nước (chỉ Vinashin và Vinalines đã tổng cộng đến 6 tỷ USD). Một tư liệu của một ngân hàng tư nhân cho một ước tính không kiểm chứng được là 27%. Vì số dư nợ tuyên bố là 2 triệu 580 ngàn tỷ (khoảng 123 tỷ USD) nên xê xích 1% cũng khác nhau 25 ngàn tỷ. Thêm vào đó, mọi người vẫn bó tay về số nợ xấu thực sự cùa các xí nghiệp nhà nước và của ngân hàng nhà nước ngoài hệ thống (như VDB).

Tuy nhiên, vấn đề không phải là con số lớn đến thế nào, mà vấn đề là biểu tượng nguy hiểm từ sự mù mờ. Một là các giới thẩm quyền “không biết” chứng tỏ một yếu kém khủng khiếp về cách quản lý rủi ro của hệ thống. Hai là “biết mà dấu” đồng nghĩa với một thói quen không thể chấp nhận được theo kỷ cương của thị trường tài chánh quốc tế. Bác sĩ nào cũng có thể kê đơn thuốc nhưng việc cho thuốc bậy vì các chỉ số khi thử máu khi bị ngụy tạo hay sai lầm, mang theo hệ quả chết người.

 1. 2.      Những ống loa không cần thiết:

Các nhà đầu tư bài bản của thị trường chứng khoán thường rất lo ngại về hiện tượng “thổi giá để tháo chạy” (pump and dump). Khi mọi người nhận rõ là công ty đang gặp khó khăn mà các nhà quản lý thi nhau lạc quan vô lối và cổ võ cho cổ phiếu; thì kết quả của các chiêu PR này thường là đi ngược với dự định thổi giá” của họ.

Một quản lý quỹ ở Shanghai đã đầu tư khoảng 18 triệu vào Việt Nam cho biết ông đang tìm cách thoái vốn khi đọc các tin PR của các quan chức Việt khuyên dân mua bất động sản hay phán là nền kinh tế đang hồi phục manh mẽ.

Mỗi người mỗi tính, nhưng cá nhân tôi không bao giờ mua một món hàng mà người bán quá hào hứng, quá nhanh nhẩu, quá cố gắng…kiểu Sơn Đông mải võ. Lý do tôi không dùng thuốc Tàu vì tờ quảng cáo trên hộp thuốc luôn bảo đảm là thuốc này trị cả trăm thứ bệnh, từ bệnh trĩ đến bệnh đau đầu.

 1. 3.      Im lặng trước những tin đồn:

Năm 1982, món hàng bán chạy nhất của hãng dược Johnson và Johnson là Tylenol bị đồn là bị bọn khủng bố bơm thuốc độc (chỉ vài chai thuốc trị giá chưa đến 10 đô la). Trong vài giờ đồng hồ, người CEO xác nhận tin đồn, thâu hồi tất cả hàng trên thị trường, xin lỗi công chúng và công ty phải chịu lỗ hơn 170 triệu đô la cho sự cố này. Bất cứ một công ty nào ở Âu Mỹ, lớn hay nhỏ, công cộng hay tư hữu, đều phản ứng rất nhanh lẹ trước những tin đồn ảnh hưởng đến sản phẩm, khách hàng, họat động hay ban quản lý của công ty.

Gần đây trên mạng Internet, rất nhiều tin đồn gây sốc được lan tỏa rộng rãi. Các tin này còn được phổ biến bằng Anh ngữ đến các nhà đầu tư ngoại có làm ăn với Việt Nam. Theo kỷ cương quốc tế, nhà hữu trách và các cá nhân bị nêu đích danh trong ngành ngân hàng nên tổ chức họp báo để nêu ra các sai lầm và bằng chứng ngụy tạo của các tin dồn này. Tuy nhiên, tất cả đều im lặng ngay cả khi nhận các câu hỏi từ báo giới hay các cổ đông.

Sự im lặng này mang những thông điệp rất bất lợi cho sự phân tích khoa học và chính xác về hiện tình kinh tế.

 1. 4.      Bình cũ rượu cũ

Khi thực hiện đổi mới cách đây 25 năm, Việt Nam được kỳ vọng là con rồng mới của Á Châu dựa trên cá tính năng động của doanh nhân Việt. Các chuyên gia tài chánh thế giới tiên đoán một tương lai tốt đẹp và các nhà đầu tư ngoại hăng hái đổ tiền vào Việt Nam. Kết quả tài chánh có lẽ đã làm thất vọng nhiều người, nhưng vấn đề chưa thành nghiêm trọng nếu nền kinh tế tiếp tục sáng tạo, đổi mới, trung thực và minh bạch. Các nhà đầu tư ngoại vẫn có thể kiên nhẫn đợi chờ.

Tuy nhiên, thói quen làm ăn dựa trên quan hệ và ân huệ từ chánh phủ của doanh nhân, bộ máy hành chánh càng ngày càng quan liêu và nặng nề, lối quản lý liều lĩnh chụp giật từ tư duy OPM (tiền người khác) đã làm thui chột mọi thiện chí. Kinh tế Trung Quốc vẫn có thể hấp dẫn các nhà đầu tư ngoại vì thị trường 1.3 tỷ dân và hệ thống cung cấp phụ kiện tiện lợi. Việt Nam không có sức hút này.

Theo góc nhìn và trải nghiệm của tôi, kinh tế Việt Nam đang hứng chịu nhiều vấn nạn gồm hệ thống ngân hàng, bong bóng tài sản, giá trị bản tệ, tình hình suy phát, doanh nghiệp nhà nước, cơ cấu hành chánh, kỷ cương đạo đức…Các chuyên gia hiện đã tốn rất nhiều thì giờ để mổ xẻ và đưa ra nhiều toa thuốc khác nhau. Tuy nhiên, đây là những vấn đề nhỏ, có thể giải quyết được với ý chí và thời gian.

Hai vấn đề lớn hơn mà không ai nói đến là tư duy làm ăn của doanh nhân và niềm tin của các thành phần kinh tế với nhau. Tôi cho rằng Việt nam không thể phát triển bền vững và mạnh mẽ trong sự cạnh tranh toàn cầu nếu doanh nhân còn dựa vào sự ban phát (có điều kiện) của chánh phủ. Và khi không ai tin ai trong các giao dịch qua lời nói cũng như hành động, nội và ngoại, công và tư, thì mọi thủ thuật phù phép để lừa bịp đều là dụng cụ thiết yếu.

Nền kinh tế thị trường đặt cơ sở trên niềm tin. Khi niềm tin không còn, tôi nghĩ nền kinh tế chỉ huy và bao cấp có thể thích hợp hơn cho xã hội. Chúng ta không cần thuốc men gì cho một con bệnh đã tuyệt vọng.

Alan Phan

T/S Alan Phan là một doanh nhân bôn ba làm ăn trên 43 năm qua tại Mỹ và Trung Quốc. Ông cũng là tác giả của 8 cuốn sách Anh và Việt ngữ về kinh tế tài chánh của các nền kinh tế mới nổi. Ông tốt nghiệp tại các đại học Penn State, American Intercontinental (Mỹ), Sussex (UK) và Southern Cross (Úc). Web site cá nhân là www.gocnhinalan.com.

Bình luận (45)

 • Trong Hong

  Cám ơn chú Alan về bài phân tích này. Nó là định hướng tốt để thế hệ cháu tìm đến và hoàn thiện 2 yếu tố lớn mà chú nói: tư duy làm ăn của doanh nhân và niềm tin của các thành phần kinh tế với nhau. Các vấn đề hiện nay tuy nhiều nhưng có thể giải quyết được với ý chí và thời gian.

  Reply
 • bin_won_won

  Nen kinh te cua chung ta hien nay vao khoang 130ty $, ma du no khoang 123ty $. Cai nay co nghia la sao Bac ? Chuc Bac suc khoe doi dao, de viet nhieu bai cho chung chau hoc.

  Reply
  • Trojan

   Tôi nghĩ là 1 năm cả nước làm ra khoảng 130 tỷ USD thì nợ đã là 123 tỷ rồi.

   Reply
 • ĐẶNG NGỌC TÀI

  “Tuy nhiên, đây là những vấn đề nhỏ, có thể giải quyết được với ý chí và thời gian.” Bác Alan có vẻ lạc quan nhỉ, hàng loạt vấn đề nghiêm trọng mà lại nó là nhỏ, hay bác sợ bị kiểm duyệt? Vấn đề ở đây là thời gian có thừa nhưng ý chí thì không? để tranh tối tranh sáng mới cướp cho đầy túi tham dễ dàng chú ạ

  Reply
  • thuan

   doc ky di ban, con hai van de lon nua ma van de nho giai quyet duoc neu van de lon co the giai quyet, dang tiec nhin vao hai van de lon la thay vo phuong roi
   con benh tuyet vong ma

   Reply
 • Lê Đình Hồng

  Tôi đang kinh doanh nên rất thấm thía bài anh viết khốn khổ lắm anh ạ .Kinh tế VN lúc tả lúc hữu, lúc nóng lúc lạnh,lúc đóng lúc mở chắng biết đường nào mà lần, không làm thì không có cơm cho vợ con ăn mà làm như kiểu đánh bạc.Chỉ cần 1 lệnh cấm của chính phủ là doanh nghiệp lao đao, trăm dâu đổ đầu tằm. Cảm ơn anh đã cho tôi kiến thức.

  Reply
 • BLoc

  Những quả hỏa mù mới!

  Từ thông tin trích dẫn của truyền thông:

  “Theo số liệu giám sát của cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng, 84% nợ xấu của hệ thống ngân hàng được đảm bảo bằng tài sản thế chấp và tổng giá trị của các tài sản thế chấp này bằng 135% giá trị nợ xấu.

  Thống đốc cho biết: “Đến cuối tháng 5/2012, các tổ chức tín dụng đã tiến hành trích dự phòng rủi ro để xử lý nợ xấu được khoảng 67.000 tỷ đồng”.

  Hiện tại, NHNN đã phê duyệt, trình Thủ tướng cho phép triển khai phương án cơ cấu lại 2/6 ngân hàng và đang khẩn trương xem xét phương án cơ cấu lại của 4 ngân hàng còn lại để trình Thủ tướng Chính phủ cho ý kiến.”

  Đến những nhận xét, lại có những quả hỏa mù mới:

  - Quả hỏa mù 1: Tại sai khi công bố nợ xấu là 258.000 tỷ ông Bình và ông Nghĩa đều ủng hộ cần gấp 100.000 tỷ để thành lập Công ty mua bán nợi xấu mà lại “quên” một thông số quan trọng là nguồn trích lập dự phòng rủi ro của hệ thống NH, nên không công bố ngay hệ thống đã có trích lập 67.000 tỷ (có báo lại đưa 85.000 tỷ ?!). Như vậy nợ xấu của hệ thống cũng đâu có gì quá nguy cấp vì giả sử cần ngay một lúc cả 100.000 tỷ thì cũng chỉ thiếu có 23.000 tỷ. Trong lúc các giải pháp đưa ra mua bán nợ cũng có lộ trình, mà với tỷ lệ hệ thống NH tự giải quyết được 67% nợ xấu thì hệ thống sẽ tiếp tục giải quyết bằng hình thức cuốn chiếu, nên NHNN cũng đâu cần khẩn cấp đưa thêm tiền để mua 23% giá trị nợ xấu.

  - Quả hỏa mù thứ 2: Tại sao lại chọn con số đẹp 135%, tài sản thế chấp đa phần là BĐS, hiện nay nhiều nhận định và kỳ vọng giá BĐS sẽ giảm đến 35% là đến đáy (thấp hơn giá thành, bằng giá trị quyền sử dụng đất, chi phí xậy dựng, không tính lãi vay và chi phí quản lý…) nên 84% nợ xấu đó sẽ thu đủ nếu bán phát mãi tài sản thế chấp !!! Xấu nhất cũng chỉ mất thêm từ 5% (ứng với BĐS giảm giá 40%) đến 15% (ứng với BĐS giảm giá 50%) của 84% 258.000 tỷ nợ xấu. Vậy toàn hệ thống cũng chỉ mất 16% x 258.000 tỷ (nợ xấu không thế chấp) + 5% (hoắc 15%) x 84% x 258.000 tỷ tương đương từ 41.280 tỷ đến 52.116 tỷ (hoặc xấu nhất là 73.788 tỷ). Đem so với tỷ lệ % của toàn bộ nợ xấu là 16% đến 20,2% (hoặc xấu nhất 28,6%).

  Trong lúc nợ xấu của ba NH có vốn NN lớn nhất VN gồm: Agribank (AGB: gần 582.000 x 5,3% = 30.846 tỷ ); Vietinbank (CTG: gần 482.000 x 0,9% = 4.338 tỷ); Vietcombank (VCB: gần 382.000 x 2% = 7.640 tỷ). Tổng nợ xấu của 3 NH này khoản chừng 42.824 tỷ (16,6% tổng nợ xấu) lớn hơn 16% tổng nợ xấu của toàn hệ thống NH một chút. Thế là từ nợ quá xấu trên toàn hệ thống nay chuyển qua nợ chỉ ước chừng 3 NH thôi, trạng thái quá tốt !!! Chưa kể nợ không thế chấp thường là nợ của những dự án tốt mới có mức tín nhiệm cao như vậy, thành ra cũng không phải mất hết đâu ?!

  – Quả hỏa mù thứ 3: Khi không được ủng hộ nhiều từ xã hội, Quốc hội, Chính phủ về việc thành lập công ty mua bán nợ xấu thì mọi thông tin về nợ xấu trở nên không còn xấu nữa và tự thân hệ thống sẽ giải quyết tốt và cũng chi cần tái cơ cấu, hay xác nhập một vài NH quá xấu (chỉ có 6 NH thôi nhé) là hệ thống sẽ ổn ngay !!!

  Khẩu hiệu cho tuần này từ NHNN: Mọi người dân cứ “an tâm” gửi tiền vào NH vì nợ xấu đã được kiểm soát.

  Mặt dù xu hướng điều hành theo định hướng là lãi suất sẽ còn giảm tiếp theo chỉ đạo cho đến khi nào các NH cho vay ra với “mệnh lệnh” là 15% được thực thi thì mới thôi. Nói ngoài lề nếu lỡ có gì đi nữa thì NH cũng đã mua bảo hiểm đền cho 50 triệu cho mọi mức tiền gửi rồi !!!

  Reply
 • Bà Tám

  Nghe Chú phân tích hay quá! Nhưng biết làm gì ngoài ngắm trời mưa rả rích bên ngoài, và ôm con ru điệu hò “ầu ơ dí dầu cầu dán đóng đinh, cầu tre lắc lẻo gập ghềnh…khó đi…”……

  Reply
 • Hoàng Sơn

  Kinh tế Vn hạ cánh tơi bời hay hạ cánh tan tành thì chưa ai biết.
  Tôi thì chỉ biết nằm “núp” chờ máy bay rơi rồi chạy ra ‘ hôi của” mà thôi

  Reply
  • lam

   thich dieu nay

   Reply
  • Nguyễn Đình Thanh

   Khi một công ty phá sản tức là sẽ có một vài cá nhân hưởng lợi chính đáng và một đám khác hưởng lợi không chính đáng. Nhưng đại đa số công nhân viên trong cái tổ chức đó thiếu đầu óc kinh tế là chịu thiệt thòi nhất. Chú Alan đang phân tích góc cạnh vĩ mô, chứ em cũng biết vài cá nhân như bác súng đã lên đạn hết cả rồi… Haizzz

   Reply
 • jack Zhang

  chân lý rất Việt… ngày hôm nay

  Reply
 • ThomasTanda

  Các bài viết gần đây của chú bắt đầu đi sâu hơn vào bản chất kinh tế VN rồi.
  Như chiều PR thoái vốn, dương đông kích tây.

  “Một là “không biết” chứng tỏ một yếu kém … Hai là “biết mà dấu” đồng nghĩa với một thói quen không thể chấp nhận được theo kỷ cương của thị trường tài chánh quốc tế” Nhưng còn chiêu Biết để trục lợi nữa Chú Ah. Văn hóa kinh doanh chụp dựt không phải là tạo giá trị toàn cục, mà cục bộ. với câu Global strength but local focus! (hiểu theo nghĩa VN).

  Reply
  • thiendoan

   Ồ,câu “Biết để trục lợi” của bác nghe thực tế hơn rất nhiều.Thank bác!

   Reply
 • Trâu Cầy

  Bài viết bổ ích quá bác Alan ơi
  Cách đưa ra các con số ở VN hiện nay cũng đã được định hướng hết rồi
  Cáng đây khá lâu có một vị nào đó có nói là giá vàng trong nước chênh lệnh so với vàng thế giới khoảng 500 ngàn đồng 1 lượng là hợp lý và ngài đó còn nói thêm là sẽ thưc hiện được điều này theo lộ trình

  Reply
 • CuongVTC

  Cảm ơn bác Alan đã giúp những người ở đây có một cái nhìn rõ hơn. Làm sao để có thể thay đổi cái tư duy cũ của những đầy tớ chỉ quen uống rượu cũ trong cái bình cũ nhỉ.

  Reply
 • Ngô Việt Thắng

  Câu chuyện nhỏ, câu chuyện lớn…
  ôi thôi thì cứ đóng cửa bảo nhau, chuyện trong nhà nên để người nhà biết
  có lỡ người ngoài nghe thấy thì lại thành chuyện rất to…
  Khi niềm tin đã mất không chỉ 1 lần thì rất khó để lấy lại

  Reply
 • Tan

  Luật pháp nghiêm minh tạo ra ý thức dân chúng, tất cả bắt đầu từ hệ thống luật pháp lỏng lẻo, hoăc chưa quy định bởi pháp luật, pháp luật bắt đầu từ thế chế. Thể chế này không thể thay đổi. Có thể có một cách khác là tạo ra một hợp tác xã, xí nghiệp, công ty, hay một tập đoàn,mà trong không gian đó có một hệ thống pháp luật riêng một cách tương đối nó dạng như một tinh thể hoàn hảo và có sức lan toả nhân rộng mô hình ra toàn xã hội. Làm được như vậy thì liềm tin sẽ ở lại chăng ?

  Reply
 • quang

  Đang ngồi trên núi tiền chùa ai dại đi đạp đổ làm gì. Nếu là tôi chắc cũng không thoát khỏi lòng tham. Lịch sử nghìn năm, trong thời loạn lạc nào cũng vậy chỉ có xuất hiện 1 người xứng đáng được tôn làm anh hùng mới có thể cứu nguy đất nước.

  Reply
 • hung

  bac alan cho toi vay 5 trieu de ngay mai mua xang dong gao nuoi cong nhan ; va toi se cuu nguy cho nen kinh te vn ngay tuc khac ; bac do met nguoi de dau tu vaoo sang tao khoa hoc
  doi con gi nua dau ma khoc voi sau ;
  con gi nua dau ma thuong voi nho ;
  thoi het roi ;thoi het roi
  nhung bai nhac vang muon thua chi co tai viet nam ta

  Reply
 • afalibe

  hihi !! thấy mọi người bình luận rôm rã còn cháu chỉ biết đọc thôi !!!

  Reply
 • Trong Hoa

  Baì viết thật hay. Là câu chuyện không hề nhỏ. Rất cảm ơn Ông đã cho thấy bản chất của nền kinh tế Việt Nam.

  Reply
 • JackZhang

  Hr. PhD Phan viết ra từ SỰ THẬT nghiêm túc. Nhưng diễn giải HÀI HƯỚC. Co`n các KINH TẾ Việt nam thì làm NGƯỢC lạ

  Reply
 • ALO.ALAN2424

  Bạn có muốn giúp tiến sĩ ALAN thực hiện tâm nguyện của mình?!
  Dù bạn là ai , ở bất cứ nơi nào trên mọi miền tổ quốc , hảy đăng ký tham gia cộng đồng ALO.ALAN2424 bằng cách soạn tin: tên bạn_ ngày tháng năm sinh_yahoo nếu có, rồi gửi …… hoặc add và để lại thông tin tại yahoo: alo.alan2424.
  ALO.ALAN xin cam kết là tuyệt đối bạn sẽ không tốn bất kỳ 1 khoản phí nào khi tham gia
  ALO.ALAN chỉ luôn mong rằng các bạn luôn là 1 điểm tựa tinh thần để ALO.ALAN trở thành chiếc cầu nối giúp tiến sĩ ALAN chia sẽ tâm nguyện và tình cảm đến với mọi người !cám ơn

  Reply
  • Alan Phan

   Cám ơn tinh thần vì “đại nghĩa” của cháu. Nhưng bác đã có quy luật là không làm thương mại trên sân chơi này cháu ạ. Những hăng hái tich cực của cháu có thể tạo ra những ngộ nhận không cần thiết. Hãy “nói nhỏ”với các bạn bè thân thuộc thôi cháu ạ.

   Reply
   • vanhiep

    Mong chú phân tích về các tập đoàn nhà nước, vì sao lại xảy ra sự sụp đổ của VINA (….)?
    Cảm on chú

    Reply
    • BB

     Bạn “phức tạp” quá.
     Đơn giản như “GIAN tởm” là: vay 8-9 tỷ để mua con tàu hơn 40 tuổi giá 10 tỷ (thanh lý sắt vụn 2 tỉ là may). Vậy thì phải phá sản mới xù đc nợ và đút túi bao nhiêu?
     Kết quả cho bạn tham khảo: Sau thời VINA… đã xuất hiện nhiều tỷ phú Đô Mỹ rồi đấy.

     Reply
 • Thái Tuấn

  Mấy ngày nay không thấy Chú ALAN Reply ? Hy vọng là Chú bận công việc…
  Chúc Chú Sức Khỏe!

  Reply
 • Cao Thi

  Kính thưa Chú A lan!

  Chú, cháu và tất cả những người đang đọc các bài viết của chú đều biết rằng, nhà nước tăng lượng cung tiền liên tục từ năm 2007 đến nay nhưng hiện tại tất cả đều cố gắng dự trữ vàng, dollar, cố gắng giữ nguồn tiền mặt thấp nhất có thể. Vậy câu hỏi được đặt ra là: Tiền VNĐ đang nằm ở đâu? Cháu vẫn đi tìm đáp án câu hỏi này từ 2009 đến nay, mong chú có thể có một bài phân tích cặn kẽ vấn đề này cho cháu và tất cả mọi người thấy.

  Cảm ơn chú!

  Reply
  • Alan Phan

   cháu so sánh giá thực phẩm (tiêu xài chính yếu của dân) sẽ thấy sự khác biệt.

   Reply
  • thuan

   luong cung tien cang tang thi gia tri that cua tien cang giam…luong tien mat do hien tai dang luu thong tren thi truong nen moi co chuyen o banh mi tang gap 5 lan, thit lon tang gap 10 lan, bo rau tang gap 20 lan…chi trong vong co vai nam…tien danh dum cua nguoi dan gio mat gia tung ngay thi phai tru vang dollar thoi

   Reply
   • Tịnh Tâm

    Lại một bạn ở trời tây.
    Xin viết bằng tiếng Việt có đấu, đọc bài của bạn phải dùng cả hai nghĩa của từ DAO là dao và đạo thì mới đọc nổi đó bạn.
    Dao là để cắt và đọc lướt, Đạo là để tập tính kiên trì cố đọc cho hết một y niệm muốn giúp đời. đừng gận nghe.
    Hi hii Ho hoo Ha haa,

    Reply
 • JackZhang

  Người Việt có câu: “Cơm no ấm cật….” cơm no có rồi cật chưa ấm. Đoạn còn lại…chết là cái chắc. Bao nhiêu cũng cá với các bạn!!! KINH TẾ VIỆT… Than ôi là than ( coal ist black)

  Reply
 • Ánh

  Nền kinh tế thị trường đặt cơ sở trên niềm tin. Khi niềm tin không còn, tôi nghĩ nền kinh tế chỉ huy và bao cấp có thể thích hợp hơn cho xã hội. Chúng ta không cần thuốc men gì cho một con bệnh đã tuyệt vọng.

  Vậy là sống chết mặc bay ah? Theo cháu, cái quan trọng bây giờ ko phải là nói nó thế này thế kia mà là làm thế nào để thay đổi nó (nó ở đây gồm hệ thống ngân hàng, bong bóng tài sản, giá trị bản tệ, tình hình suy phát, doanh nghiệp nhà nước, cơ cấu hành chánh, kỷ cương đạo đức… ạ) Lý do vì sao nó ko tốt thì có rất nhiều rồi nhưng giải pháp thiết thực thì chẳng có bao nhiêu.
  Một con bệnh có tuyệt vọng thì vẫn có thể tìm lại được hi vọng, hơn nữa trong nền kinh tế này chắc chắn vẫn còn sự hi vọng, nếu đã vậy sao lại để con bệnh tuyệt vọng thêm nữa??? Có phải không chú. Cháu mới vào trang của chú chưa được bao lâu, chưa tìm hiểu được nhiều, nhưng mấy bài gần đây cháu đọc thì càng đọc càng thấy buồn cho nên kinh tế Việt, mà chắc hẳn mọi người đều không muốn nó mãi thế này.
  Vì vậy, chú có thể đưa ra những giải pháp thiết thực để mỗi ng có thể thực hiện, dần dần cải thiện tình hình được không chú?

  Reply
  • Văn Minh

   Sau khi hiểu rõ tình hình, muốn thay đổi tốt nhất bạn nên tìm cách của mình. Sáng tạo để thay đổi. Sao lại chờ người khác đưa ra giải pháp. Mọi người cũng thông minh như bạn. Bạn hãy suy nghĩ để đem lại lợi ích và phát triển cho bản thân đi.
   Mình nghĩ bây giờ cần phong trào Duy Tân hơn bao giờ hết, Phan Bội Châu nhìn thấy điểm yếu của chúng ta từ lâu. Mở rộng dân trí, tiến bộ về suy nghĩ cho mọi người. Thay đổi chắc chắn sẽ đến.

   Reply
 • Trần Thịnh

  Cháu muốn hỏi chú 1 điều mà rất nhiều người đã hỏi và cũng rất nhiều người đã trả lời, cháu chỉ là người làm công ăn lương bình thường, nhưng mỗi tháng cũng dư được chút ít để dành, với nền kinh tế Việt Nam và thế giới hiện nay, nếu muốn giữ tài sản không bị thâm hụt dần thì chú cho cháu lời khuyên nên để nó vào đâu?

  Reply
 • Louis

  Nghe buồn thật…

  Reply
 • JackZhang

  Nghe theo lời nhận định và phân tích rủ nhiều NGƯỜI làm cùng…. Thành công là CHẮC

  Reply
 • Dân trí

  Kính gửi ALAN.
  Khi ta nhìn thấy một điều tồi tệ, cũng là lúc ta tóm được một đầu của một sợi dây.
  Các cụ Phan Chu Trinh, Phan Bội Châu, … đã khổ công đi tìm đầu kia của sợi dây đó. Việc làm của các cụ khi xưa và của Anh bây giờ cũng tương tự nhau. Ước mong được phục hưng Dân tộc, được truyền bá trí thức thật vô cùng trân trọng. Con đường đó chắc là rất nhiều chông gai, mà một sự nôn nóng của vĩ nhân có thể đem lại mối hận trăm năm của Dân tộc. (Dân tộc Do thái phải bôn ba mấy ngàn năm để sản sinh ra những con người tuyệt vời như ngày nay).
  Chuyện nhỏ nhưng không hề nhỏ, và chuyện lớn cũng trở thành bình thường với thực trạng xã hội VN hiện nay. Cầu mong Anh được mạnh khoẻ và viết nhiều bài hơn nữa để khơi thêm ngọn lửa trong lòng người Việt chúng ta.

  Reply
 • phu

  Trc tiên cháu thay mặt ng dân VN cảm ơn chú, chúc chú sức khỏe, và có nhiều bài viết hơn nữa

  để thế hệ chúng cháu học hỏi, và có thể biết làm những điều gì cho đất nước.

  cháu thấy rất thấm thía những bài viết của chú; nó giống như một trong những nhà phê bình chính sách;

  chỉ ra được những điểm yếu, điểm hạn chế chết người;

  và chỉ cho con ng ta biết, ta đang đứng ở đâu

  mách bảo thế hệ mai sau phải suy nghĩ nhiều hơn nữa cho tổ quốc

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top