Chuyên đề chia sẻ với sinh viên Reviewed by Momizat on . KIẾM TIỀN NHIỀU HAY KHÔNG LÀ Ở Ý TƯỞNG!             Cùng trò chuyện với Tiến sĩ Alan Phan - một doanh nhân triệu phú bắt đầu chỉ với... 600$ trong túi trên đất KIẾM TIỀN NHIỀU HAY KHÔNG LÀ Ở Ý TƯỞNG!             Cùng trò chuyện với Tiến sĩ Alan Phan - một doanh nhân triệu phú bắt đầu chỉ với... 600$ trong túi trên đất Rating:
>>Trang chủ » Khu Vườn Của Alan » Chuyên đề chia sẻ với sinh viên

Chuyên đề chia sẻ với sinh viên

KIẾM TIỀN NHIỀU HAY KHÔNG LÀ Ở Ý TƯỞNG!

 

          Cùng trò chuyện với Tiến sĩ Alan Phan – một doanh nhân triệu phú bắt đầu chỉ với… 600$ trong túi trên đất Mĩ. Ông từng làm việc ở các ngân hàng lớn và phố Wall, rồi một tay gầy dựng nên tập đoàn Harcourt được định giá đến 670 triệu đô la trên sàn chứng khoán Mĩ vào năm 1999. Đến nay, ông đang là chủ tịch của quỹ đầu tư gia đình Viasa có số vốn đến 78 triệu đô la, cổ đông của một số công ty Mĩ và Trung Quốc. Ông cũng là chuyên gia tư vấn cho các tập đoàn Quốc tế về thị trường mới nổi – như Việt Nam.

……….

“Nếu có quyền, tôi sẽ bắt mọi học giả thi lại các kiến thức mỗi 5 năm, nếu không thì mất bằng, kể cả các bậc Tiến Sĩ, Giáo Sư. Theo đúng luật chơi này, cá nhân tôi chắc đã mất hết các bằng cấp lâu rồi.” (Alan Phan)

…………..

1. Tiến sĩ có thể đưa quan điểm của mình về tiền? Có thể hiểu hay nghĩ về nó như thế nào để “điều khiển” nó một cách nhẹ nhàng?

 

Nó chỉ là 1 phương tiện, tùy người và tùy mục đích sử dụng. Vấn đề chính là đừng nên đặt nặng vai trò của tiền mà hãy tập trung tư duy về mục tiêu sử dụng.

Tất nhiên không thể phủ nhận dù yêu hay ghét tiền thì ai cũng cần tiền để thỏa mãn ham muốn – mà tôi gọi là dùng để mua “đồ chơi”. Nhưng nếu muốn mọi chuyện “nhẹ nhàng”, hãy nghĩ về mục tiêu – nó thực tế hơn.

2. Chúng ta nên học cách dùng tiền từ bao giờ? Nếu không có một “môn học”, hay thậm chí không được quan tâm dạy dỗ từ phía gia đình, làm thế nào để học cách dùng tiền? Kinh nghiệm của Tiến sĩ trong chuyện này?

Thực tế là kể cả bên Mĩ thì thanh niên cũng không được học nhiều về tiền. Các thấy cô, kể cả ở đại học cũng không chắc là hiểu nhiều về tiền, cũng như trong gia đình. Vì vậy, học cách quản trị đồng tiền – trước hết để không bị mất tiền – chỉ có tự học. Các bạn trẻ bây giờ có internet nên kiến thức không thiếu, chỉ sợ lười không tìm đọc mà thôi. Hãy search những bài viết về tiền, ở nhiều góc độ, chứ đừng chỉ tìm những bài viết có cùng quan điểm cá nhân. Về mọi thứ kể cả tiền, chúng ta sẽ học đầy đủ hơn nếu nhìn từ nhiều góc cạnh. Biết đâu khi suy ngẫm một quan điểm khác, bạn sẽ học được cái đúng nhất?

Thời mới lớn của tôi là những thập niên cuối 50, đầu 60 và dĩ nhiên là tôi cũng được “hấp thụ” tư tưởng bình đẳng xã hội của các triết gia phe tả. Tuy nhiên sau này, khi đã trải nghiệm lâu trên thương trường thì tôi nghiệm ra không có xã hội bình đẳng – “xã hội phẳng” – mà chỉ có xã hội công bằng. Tức là trong một cuộc chơi, sẽ có người thắng và kẻ thua chứ không có cả 2 đội cùng thắng. Nhưng xã hội công bằng sẽ tạo ra sân chơi bình đẳng – và kết quả là sự thể hiện chính xác của khả năng và may mắn. Còn sự bình đẳng của xã hội – nơi mà ai cũng giống ai, không có kẻ thắng và người thua thì chẳng có cạnh tranh, không có cơ hội và theo lẽ thường là không thể phát triển. Đó chỉ là sự mơ mộng hoang tưởng của một số người.

3. Rất nhiều bạn trẻ hiện nay – dù đi học được gia đình chu cấp hay làm thêm thì luôn cảm thấy thiếu thốn đồng tiền. Tiến sĩ cũng từng nói: “Không ai cảm thấy có đủ tiền, kể cả người giàu nhất thế giới như Carlos Slim.”. Tiến sĩ có thể nói rõ hơn quan điểm này cũng như đưa ra chia sẻ hay lời khuyên nào cho việc này?

Lòng tham là vô đáy, tôi chỉ có thể nói rằng hãy hiểu rõ mục đích và nhu cầu của mình thì sẽ quản trị được đồng tiền và khiến bản thân “dễ thở” hơn thôi.

4. Với một bạn trẻ không có đủ tiền học thì Tiến sĩ có gợi ý, lời khuyên gì để kiếm tiền – cách thuyết phục phụ huynh, nhà đầu tư khác hay những hình thức tự kiếm tiền?

Tôi nhớ có một cô bé đã từng xin tôi đầu tư 1 năm 25.000 đô la Mĩ để học Đại học bên đó, vì gia đình chỉ có thể lo 5.000$ đô la. Trong khi đó, với những chương trình học online cũng rất tốt mà tôi được biết thì chỉ cần bỏ ra 1/10 số tiền. Cái chính ở đây là sự quyết tâm và ý chí. Dù qua bên Mĩ hay ở Việt Nam thì cũng cần những cái đó để thành công.

Chuyện này cũng thấy rằng các bạn trẻ đang nhìn mọi thứ rất thiếu sáng tạo. Tôi nhận thấy nhiều bạn trẻ Việt hiện nay đang đi theo một “lối mòn” – tức là nhìn và giải quyết sự việc quá cứng nhắc theo quy tắc giống như các bậc cha ông. Như ví dụ trên, không cần học bổng, cô bé có thể học với số tiền rất rẻ ngay tại đây cũng với chừng đó kiến thức. Còn nếu cứ đâm đầu sang Mĩ, khó khăn sẽ gấp bội, và sự bỏ cuộc giữa chừng dễ xẩy ra hơn nhiều.

Một doanh nhân thiếu sáng tạo khi khởi nghiệp sẽ cực nguy hiểm, vì anh ta chỉ chỉ đâm đầu đi tìm đúng số tiền mình nghĩ là cần, chứ không nhìn được những giải pháp khác, hay những cách làm hiệu quả khác để tạo vốn.

Trong câu hỏi của bạn, chúng ta có thể nghĩ rộng ra nhiều hướng khác chăng?

 

5. Có một tỉ phú đã nói rằng: “Không có trường dạy kinh doanh, chỉ có trường đời.”. Tiến sĩ nghĩ sao về câu nói này?

Tôi nghĩ nó cũng hơi quá đáng, thực ra thì học ở đâu cũng là học cả, tự học, đọc sách vở, internet, đến trường, v…v… Nhưng thực ra kiến thức thì bao quát, nên quan trọng là hiểu rõ mục tiêu để có giải pháp tương ứng.

6. Có nguyên tắc trong đầu tư là “rủi ro tỉ lệ thuận với lợi nhuận”. Thực tế là rất nhiều người thành công như Steve Jobs, Bill Gates hay Mark Zukerberg đều bỏ ngang trường đại học và là động lực cũng như thần tượng của nhiều bạn trẻ. Nhưng đồng thời cũng có ý kiến: tiền tạo ra tiền. Quan điểm số đông cũng là: trở thành một người “danh giá” và giàu có, hơn là một doanh nhân không bằng cấp. Tiến sĩ có thể chia sẻ suy nghĩ, khi chính ông cũng từng nói: “Hãy hiểu thật rõ về niềm đam mê của mình thì bạn sẽ kiếm được tiền.”?

 

Tôi nghĩ vấn đề lớn nhất của các bạn trẻ là không biết mình muốn gì. Khi con thứ nhất của tôi học đại học, nó hỏi: “Cha muốn con làm gì?”. Tôi nói cha muốn con thành công và hạnh phúc. Hãy tự quyết định cuộc đời con – bắt đầu từ thứ con đam mê nhất. Vì con sẽ phải sống và làm việc đến 2/3 cuộc đời còn lại nên đừng biến nó thành công việc mà hãy biến nó thành sở thích. Tôi khuyên con viết tất cả mọi thứ con quan tâm ra tờ giấy trắng và lựa chọn 1 sở thích duy nhất.  Con thứ hai của tôi thì ngược lại. Nó có quá nhiều sở thích. Tôi cho nó ít tiền và bảo đi tắm biển, bỏ hết đồ công nghệ, điện tử ở nhà đi – vì tôi muốn nó tĩnh tâm hoàn toàn. Sau đó, nó viết ra giấy mọi thứ nó muốn và thích làm, rồi cũng lựa chọn.

Tiếp tục với câu hỏi này, tôi thấy nhiều bạn đang lầm lẫn kiến thức với bằng cấp – hai thứ hoàn toàn khác nhau. Theo tôi, sinh viên đi học xong 4, 5 năm thì nên vứt luôn tấm bằng đi. Kiến thức hiện nay phát triển rất nhanh, nếu bạn không học, không cập nhật mỗi ngày, thì bạn sẽ tụt hậu thảm hại về kiến thức. Các bằng cấp tôi có đều là từ chục năm trước. Tôi đã quên tất cả kiến thức đã đem đến cho tôi các bằng cấp đó. Nếu có quyền, tôi sẽ bắt mọi học giả thi lại các kiến thức mỗi 5 năm, nếu không thì mất bằng, kể cả các bậc Tiến Sĩ, Giáo Sư. Theo đúng luật chơi này, cá nhân tôi chắc đã mất hết các bằng cấp lâu rồi.

Tôi đánh giá cao sự đóng góp của giáo dục, nhưng kiến thức hàn lâm không ứng dụng nhiều vào kinh doanh thực tế được. Vì vậy mà bên Mĩ họ có 1 câu: “Nếu làm không được thì đi dạy”. Tức là bằng cấp học thuật sẽ giúp bạn phát triển khi bạn nghiên cứu, giảng dạy, còn trong kinh doanh thì không.

7. Những người thành công đang trẻ dần là xu hướng chung của thế giới không ngoại trừ Việt Nam, và lượng các bạn trẻ thử sức khởi nghiệp sớm không còn hiếm. Vậy Tiến sĩ có lời khuyên hay chỉ dẫn gì?

Quan trọng là hãy nhìn xem mình đã đủ quyết tâm, ý chí và kiên nhẫn chưa. Có kế hoạch kinh doanh rõ rang bài bản chưa? Nếu có, bạn sẽ có một lợi thế cạnh tranh rất tốt vì hiện nay, nhiều bạn trẻ đang thiếu sáng tạo, lười suy nghĩ, thích ăn nhậu, hưởng thụ và ham chơi. Toàn đối thủ như vậy thì quá tốt cho cơ hội của bạn,  đúng không?

Hãy tìm những lợi thế cạnh tranh của mình, và phát huy nó tối đa. Thế thôi.

8. Có một số ý kiến cho rằng: các bạn trẻ Việt Nam đang thích làm chủ quá sớm trước khi bỏ thời gian làm thuê đề chà xát, học hỏi kinh nghiệm. Vì vậy mà các doanh nghiệp nhỏ thì quá nhiều mà thương hiệu quốc tế thì không có do chẳng ai thích làm thuê.

Mỗi người một sở thích, nhưng điều tôi lưu ý là nếu bạn chỉ làm nhỏ thì bạn sẽ khó có cơ hội phát triển ra biển lớn. Trải nghiệm bạn thu thập sau khi làm việc với một doanh nghiệp lớn là điểm xuất phát khi khởi nghiệp sẽ có quy mô tầm cỡ lớn hơn.

9. Một bất lợi của tuổi trẻ là…trẻ tuổi. Lời khuyên của Tiến sĩ cho các bạn để có thể được xem như một “doanh nhân” nghiêm túc khi làm việc?

Điều này ai cũng phải vượt qua cả, tôi cũng thế. Vấn đề là hãy xem hiệu năng (hiệu quả và năng suất – PV) công việc của mình. Bạn đã làm nhanh, làm tốt hơn người khác chưa?

10.  Cách khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng hoặc số vốn rất thấp? Làm thế nào để xoay vốn hay tìm những nhà đầu tư phù hợp? Tiến sĩ có thể chia sẻ những tổ chức/trang web/cộng đồng hữu ích cho bạn trẻ khởi nghiệp?

 

Có quá nhiều sách, tư liệu về đề tài này, hãy tìm đọc hết thì bạn sẽ biết. Tuy nhiên, đừng nói thiếu tiền, vì thực sự, trên thương trường chỉ thiếu ý tưởng mà thôi. Trên thế giới mỗi ngày có 400 đến 500 ngản tỉ đô la lưu thông, các quỹ đầu tư lớn ở Việt Nam vẫn loay hoay lo giải ngân cả vài trăm triệu đô. Vấn đề là các doanh nghiệp Việt đang hoạt động thì thiếu minh bạch theo chuẩn mực quốc tế và các dự án mới thì khá nghèo nàn về ý tưởng sáng tạo với những quản lý không có kinh nghiệm,

Nếu bạn thấy cà phê Highlands thành công, bạn muốn làm một chuỗi tiệm tương tự, vậy sao tôi phải đầu tư cho bạn? Tôi thà rót tiền vào Highlands, vì họ đã có kinh nghiệm và vị trí sẵn.

Nếu muốn tìm, hãy search chữ “venture capital” và đọc.

Nếu muốn có tiền, bạn phải chắc chắn là  sản phẩm/dịch vụ của bạn phải thật sáng tạo và hơn tất cả các đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Làm một dự án bài bản. Tôi gợi ý phần mềm Business Plan Pro, bạn có thể tìm mua trên mạng với giá rất ổn. Phần mềm này có đầy đủ những gì bạn cần và rất dễ sử dụng.

Bản thân bạn trẻ cũng có thể tìm những người đã có kinh nghiệm nhất định để mời họ cùng nằm trong ban điều hành và chia cổ phần cho họ. Điều này sẽ tạo niềm tin nhiều hơn cho các nhà đầu tư.

11. Cái gì tạo ra tiền?

 

Ý tưởng.

12. Sai lầm khi kiếm tiền và dùng tiền khi trẻ là…

 

Nghĩ quá nhiều về tiền chứ không phải cái tạo ra tiền. Hormone – tiêu tiền theo “ý kiến” của nó.

13. Một thói quen để trở nên giàu có?

Làm việc và chấp nhận thất bại.

14. Người trẻ đầu tư cái gì để có lời nhất?

Chính bản thân mình, từ phần đầu trở lên là cả triệu tỉ. Bạn chỉ kiếm được tối đa mười mấy đô/giờ với phần từ cằm trở xuống.

15. Cuốn sách phải có?

Không có. Tôi đọc quá nhiều. Bạn cũng nên như vậy.

16. Việc đầu tiên phải làm khi có dư tiền?

 

Làm thứ mình thích nhất.

17. Bài học đầu tiên để khởi nghiệp thành công?

Thất bại. Nó là bạn tốt nhất.

Xin chân thành cám ơn Tiến sĩ và chúc Tiến sĩ mọi điều tốt đẹp nhất!

                                                                                      NGUYỆT ÁNH

BÁO SINH VIÊN VIỆT NAM

 

Bình luận (57)

 • noname

  cảm ơn tiến sĩ.

  Reply
 • Võ Anh Tuấn

  Cám ơn chú Alan, thật sự những bài viết hay phỏng vấn của chú luôn là động lực cho những người trẻ tuổi như cháu theo đuổi ước mơ của mình…

  Reply
 • Nguyễn Thế Anh

  Chia sẻ của Tiến sĩ rất hay, cảm ơn Tiến sĩ và nhà báo đã cho độc giả một bài đọc hữu ích.!

  Reply
 • Nemo

  Hoc duoc dieu rat hay : se chua thanh cong neu chua mot lam that bai.

  Reply
 • ThanhUN

  Làm việc. Chấp nhận thất bại. Great !

  Reply
 • Hung Nguyen

  khong thay do may lam len
  co bot moi got len ho
  ai len khon tra dai doi lan
  tram duong khong tranh khoi so phan
  khon ngoan khong lai voi troi
  tram nghe khong bang mot thay
  kiem cui ba nam dot mot gio
  giau tai phan trang tai da
  thong minh von san tinh troi
  cai gai no nhon tu be
  co cong mai sat co ngay len kim
  con oi nho lay cau nay cuop dem la giac cuop ngay la quan
  mieng quan chon tre
  mot dem an cap bang ba nam lam
  quan tham ,dan gian
  tai di voi tai mot van
  nhung nguoi that day lung ong …….?????
  ……………………………….. cac ban khong phai hoc dau xa ,cac cu ta da day hang nghin doi nay roi no van la nhu the trong dan gian

  Reply
 • coldman

  Cảm ơn Bác Alan rất nhiều với những kiến thức thực sự bổ ích cung cấp cho giới trẻ Việt Nam trong xã hội thực sự thiếu sự cởi mở này!

  Reply
 • Nguyễn Quốc Xuân Quỳnh

  Cám ơn những chia sẻ của Tiến sỹ.

  Reply
 • Trần Hoàn

  Bài phỏng vấn hay quá ! Cảm ơn TS Alan Phan

  Reply
 • Đặng Hậu

  Bài viết của chú hay quá.. Cháu hôm nào cũng vào đọc bài của chú, coi đó như là một sự động viên tình thần cho mình phấn đấu tốt hơn.. Đúng là hiện giới trẻ bây giờ chỉ lo nhậu nhẹt và lười động não.. hoặc chỉ lo làm công ăn lương.. Cháu cũng mới chỉ 25-26t nhưng cháu hiểu được rằng xã hội mình tầng lớp trẻ bây giờ họ thụ động quá , họ chỉ nghĩ tới việc làm sao kiếm được công việc làm công ăn lương, mỗi tháng nhận 5 triệu là thỏa mãn rồi.. Không biết với lối tư duy đó khi nào việt nam mới có những thương hiệu mang tầm quốc tế được…còn cháu, lúc nào cũng suy nghĩ rằng sứ mệnh của mình sinh ra phải làm được một điều gì đó cho xã hội, xây dựng một thương hiệu đê khi nhìn thấy thương hiệu đó là mọi người dân để hiểu đó đó là thương hiệu tới từ việt nam… Và cháu luôn tin vào điều đó mình làm được… Cháu cảm ơn vì những bài viết đó. Chúc chú luôn mạnh khỏe và cống hiến nhiều hơn nữa cho thế trẻ như chúng cháu học theo.. Tất cả vì một việt nam phát triển…

  Reply
 • nam

  Không có. Tôi đọc quá nhiều. Bạn cũng nên như vậy

  Reply
 • Văn Minh

  Thưa Bác Alan.
  Cháu cảm ơn vì lời khuyên và những góc nhìn.
  Chúc bác và người thân luôn đầy ắp những sáng tạo tuyệt vời.

  Reply
 • Hải Hà

  cảm ơn chú Alan, chúc chú luôn mạnh khỏe.

  Reply
 • lamnhi

  bạn Đặng hậu nói ” Cháu cũng mới chỉ 25-26t nhưng cháu hiểu được rằng xã hội mình tầng lớp trẻ bây giờ họ thụ động quá , họ chỉ nghĩ tới việc làm sao kiếm được công việc làm công ăn lương, mỗi tháng nhận 5 triệu là thỏa mãn rồi ” bạn có thể nói đa số hoặc số đông , chứ tầng lớp trẻ nghe vơ đũa cả nắm quá , bên cạnh những người mắc căn bệnh thu nhập bình quân cũng có rất nhiều người trẻ muốn làm chủ doanh nghiệp , có ý chí, ko thì blog GNA đã ko đắt hàng thế này
  mình và bạn cũng same tuổi thôi nhưng tư duy khác nhau , mình tin những người tư duy tích cực sẽ thành công hơn những ng tư duy tiêu cực và thế hệ trẻ luôn có những người đam mê , nỗ lực , ý chí để đạt đc thành công

  Reply
 • chammua

  tìm cho mình con đường riêng!

  Reply
 • Nam Lê

  Bài viết đơn giản và rất ý nghĩa, cám ơn chú Alan rất nhiều.
  Chúc chú luôn mạnh khỏe!

  Reply
 • Thanh Thao

  Con chào chú. Mỗi lần con cảm thấy bất lực và hoang mang , vào web chú đọc bài con thấy mình tìm lại được động lực, và sự tự tin rất nhiều. Cám ơn chú nhiều. Chúc chú khỏe và luôn giữ được giọng điệu như bây giờ.

  Reply
 • Kevin Tran

  Cảm ơn chú Alan .
  Những phân tích của chú khiến cháu khâm phục và ngưỡng mộ chú .
  Chúc chú luôn luôn mạnh khỏe .

  Reply
 • Hưng

  cháu rất hay đọc những bài mà chú ALAN viết, cảm ơn chú rất nhiều

  Reply
 • TYQ

  Cảm ơn chú về bài chia sẻ. Con thích quá cái cách chú trả lời phỏng vấn. Cái cách chú truyền sự tự tin cho người khác. Thực tế thì “no pain no gain” đúng không chú! Con đang làm ở một doanh nghiệp mà theo con cảm nhận thì nó có đủ mọi sự rối rắm cần chỉnh sửa…đôi lần muốn nghỉ quách đi cho xong. Nhưng nghỉ lại thì nó cũng mang tới cho mình nhiều thứ, tiền bạc, kiến thức, kinh nghiệm..mà đối với 1 đứa mới ra trường như con thì mấy thứ đó thật là cần thiết. Và sau cùng tới hôm nay…sau hơn 3 năm làm việc ờ đây, con đã quyết định đưa đơn nghỉ việc, nhìn lại thời gian trước thật là ý nghĩa, con được nhiều hơn là mất. cũng tích góp được 1 số vốn nho nhỏ, cũng có kha khá kinh ngiệm làm việc, giờ thì con đang chuẩn bị di du lịch và làm 1 kế hoạch kinh doanh nho nhỏ cho riêng mình.

  Ái chà..không biết sao con lại chia sẻ nhiều như thế này với chú nữa. ^ ^. Cảm ơn chú rất nhiều vì đã truyền sự tư tin cho những người trẻ như chúng cháu. Không sáo rỗng cũng không xa vời mà rất gần gũi. Cảm ơn chú rất nhiều. Chúc chú luôn mạnh khoẻ, thật mạnh khoẻ nha chú!!

  Reply
 • trần thị trúc quỳnh

  chào chú Alan
  cháu mới đọc dược vài bài viết của chú thôi ạ! hihi cháu biết mình không có am hiểu nhiều, đọc những điều chú viết trong bài này, nhưng cháu thấy: có nhiều quan điểm khi mình được ra bên ngoài thì mở mang tri thức hơn, có thể học được nhiều hơn về thế giới năng động ở nước ngoài.nên các bạn ấy mới muốn học ở nước ngoài, cháu nghĩ vậy!
  À, cháu xin hỏi chú một chuyện nhỏ, về sở thích, các ngành như nghệ thuật, hay khoa học công nghệ thì ai đó thích vẽ, thích khám phá, thích máy tính, thích hát chẳng hạn có thể tìm thấy ngành mà họ đam mê…. còn ngành kinh tế thì mình có sở thích gì? đam mê gì? đó có phải là thích quản lí, thích kinh doanh ko vậy chú?
  hy vọng chú đọc cmt của cháu, chúc chú nhiều sức khỏe!

  Reply
  • Alan Phan

   Bắt đầu bằng ý tưởng. Ý tưởng phát xuất từ kiến thức (đọc và học) và trải nghiệm (thử rồi làm).

   Reply
 • Nguyễn Ngọc Sáng

  Rất hay ạ.Thank bác thật nhiều

  Reply
 • N.Đ.T

  Chào Bác Alan!
  Qua Bác T.S Nguyễn Mạnh Hùng cháu được biết đến 5H:
  Học, Hỏi, Hiểu, Hành, Hùng
  Qua Bác cháu được biết :
  Tư duy tạo nên vận mệnh.
  Ý tưởng sinh ra tiền…
  Có tiền mua được nhiều “đồ chơi” .
  Có nhiều người biết tiền là phương tiện xuất sắc giúp ta đạt được những gì ta muốn…Nhưng rất ít người biết cách làm tiền.
  Vậy với sự thông thái và tấm lòng yêu thế hệ trẻ Việt, yêu đất nước Việt Nam. Mong Bác Alan Cho biết:
  Ý tưởng là?
  Làm thế nào để có ý tưởng?
  Để biến ý tưởng thành hiện thực thì phải làm những gì?
  Cảm ơn Bác!
  Chúc Bác sức khỏe, hạnh phúc!

  Reply
  • Alan Phan

   Ý tưởng phát xuất từ kiến thức (đọc và học) và trải nghiệm (thử rồi làm).

   Reply
 • N.Đ.T

  Vâng ! cảm ơn Bác rất nhiều ạ!
  Cháu rất cảm động vì được bác trả lời!
  Nhưng hỏi mà vẫn chưa hiểu nên chưa thể “Hành” được a!
  Cháu cứ loay hoay mãi vẫn chưa tìm được ý tưởng gì trong thời “khủng hoảng” này Bác ạ!
  Cháu mong muốn có 1 triệu đôla trong 5 năm và cháu muốn kiếm nó bằng nghề Môi Giới, Bác cho cháu lời khuyên là làm Môi Giới trong lĩnh vực nào thì khả thi ạ! ?
  Cảm ơn Bác ạ!
  Chúc ý tưởng 20 triệu máy tính của Bác sớm thành hiện thực.

  Reply
  • Alan Phan

   Ý tưởng đặc thù + lợi thế cạnh tranh + kiên nhẫn quyết tâm + tập trung nguồn lực

   Reply
   • Ngô Thăng

    Gửi chú Alan và các bạn trẻ. Ý tưởng kinh doanh rất quan trọng, tuy nhiên với cách giáo dục và nét văn hóa hiện nay, phần lớn các bạn trẻ sẽ thiếu sáng tạo để có thể cho ra những ý tưởng tốt. Chính vì vậy cháu đã lập ra trang web RA.com.vn để đưa ra các ý tưởng kinh doanh của mình nhằm gợi ý cho các bạn trẻ cách tìm các ý tưởng và hi vọng những người có ý tưởng tốt không dùng đến sẽ tặng ý tưởng cho mọi người. Hi vọng các bạn trẻ sẽ rút ngắn thời gian tìm được ý tưởng phù hợp để đưa đất nước tiến nhanh hơn. Sẽ rất tuyệt nếu trên gocnhinalan.com có một góc nhỏ để đưa ra các ý tưởng kinh doanh đánh giá, phản biện giúp các bạn trẻ. Rất vui nếu được chú và các bạn ghé thăm trang web RA.com.vn và đóng góp ý kiến ý tưởng giúp trang web hoàn thiện hơn.

    Ngô Thăng

    Reply
   • luat

    Tiến Sỹ là người rất sâu sắc hóm hỉnh, ước gì một ngày gần nhất cháu cũng được như chú

    Reply
 • Hai Đinh

  Con nhờ bác chỉ cho địa chỉ du học trực tuyến, tiết kiệm chi phí.
  Con cám ơn Bác.

  Reply
 • N.Đ.T

  Xin trân thành cảm ơn Bác nhiều ạ!

  Reply
 • phạm lê

  trời ông Đặng Hậu này nói hay nhỉ, ai cũng muốn làm chủ như ông thì lấy ai đi làm công, đừng vội chỉ trích người khác mà xem mình đã làm được gì đã.

  Reply
  • kobayashy

   Nếu nói như chú: Thì lấy ai đi làm ông chủ, giám đốc, lãnh đạo,……., cường quốc số một thế giới? Và chú cũng đang chỉ trích người khác đấy a.

   Reply
   • phạm lê

    hiện giờ tôi không phải là người làm công ăn lương, nhưng tôi chỉ không thích cách bạn này nhìn về người đi làm công như vậy. mỗi ngưới một quan điểm, đừng thấy mình suy nghĩ được vậy rồi chỉ trích người khác, suy nghĩ thì ai cũng nghĩ được, nhưng làm thì có mấy ai.

    Reply
 • Phạm Thị Ngọc Thịnh

  Xin nhận nơi cháu một lời cảm ơn chân thành vì những tâm tư của Bác, đọc những bài viết của Bác luôn làm cháu cảm thấy mình cần thay đổi…

  Reply
 • zinzincuibap

  Chào chú. Con thấy bài phỏng vấn của chú rất hay và bổ ích. Thật sự con khá thích
  Nhưng con thấy chú đề cập quá nhiều đến ý tưởng. Thật ra con nghĩ ý tưởng không phải thứ muốn có thì hô biến một phát là có liền. Còn tùy thuộc vào con người nhiều lắm chú. Có người nghĩ hoài nghĩ mãi không ra, nhưng có người chỉ cần một cái vô tình đã nghĩ ra được những thứ rật tuyệt vời. Hơn nữa theo quan điểm của con, việc nghĩ ra ý tưởng không quan trọng bằng việc nỗ lực thực hiện nó. Từ suy nghĩ tới hành động là một quãng đường dài, và con đánh giá cao những người biết vượt qua những khó khăn thử thách đó.

  Thứ 2 là tại sao muốn thành công thì phải có suy nghĩ và khác cách của các đối thủ cạnh tranh? Con nghĩ điều đó đúng, nhưng không phải luôn luôn. Nếu một mảnh đất quá màu mỡ, thì việc chúng ta khai thác cùng với những người khác cũng đủ tạo ra 1 món hời quá lớn. Giả dụ nếu kinh doanh theo kiểu Highlands mà tạo ra món tiền lớn, thì ta cứ làm, chỉ có điều ta được ít tiền hơn so với khi ta làm bá chủ thôi. Tại sao cứ phải khổ cực làm những cái mới, ta sẽ phải trả 1 chi phí cơ hội quá lớn. Nhiều khi cái mới đó được tiếp nhận, nhưng chưa chắc đã thành công bằng việc ta làm theo trào lưu nếu nguồn cung còn quá ít so với cầu. Chú đã kể về 1 cô bé muốn đi du học ở Mỹ với những kiến thức có thể có được ở Việt Nam, vì thế không nên tự đưa bản thân chuốc lấy cái khổ. Điều này cũng giống vậy, mình cứ tận dụng những thứ có sẵn, đang được ưa chuộng, có thể đem lại thành công tương đương, tại sao lại phải chui đầu vào 1 cách khó khăn hơn nhiều.
  Con chỉ có vài ý kiến trái chiều mang tính đóng góp thôi ạ. Cảm ơn những điều bổ ích chú đã mang lại ^^

  Reply
 • Quốc Phòng

  lão phóng viên toàn hỏi câu vớ vẩn.

  Reply
 • kobayashy

  Kính thưa bác Alan.

  Cháu rất khâm phục bác và rất thích những bài viết của bác. Tuy nhiên, ở bài viết này, cháu không đồng ý với quan điểm của bác là “du học trên mạng có thể thay cho du học thực” (cháu xin lỗi nếu hiểu nhàm ý của bác). Vì du học không chỉ đem lại cho chúng ta kiến thức mà hơn thế nữa là những giá trị mà cháu nghĩ nếu ngồi ở nhà không thể có được (văn hóa, tầm nhìn, tác phong làm việc,….). Cháu hiện cũng đang rất khao khát được đi du học bác a…….. Học để để đến một ngày người khác phải khao khát được đi du học ở Việt Nam.

  Reply
 • Nguyen Dac Hung

  Bác Alan. Cháu nên đọc tư liệu kinh tế vi mô ở đâu.

  Và những cuốn sách nào để làm start up.

  cảm ơn bác và chúc bác sức khỏe !

  Reply
  • Alan Phan

   Tìm và hỏi Mr. Google.

   Reply
   • an

    Thời gian gần đây cháu hay vào đọc blog của chú và phát hiện 1 điều nho nhỏ. Chú Alan là 1 fan chính hiệu của Mr Google, hehe cháu cũng thế!

    Reply
 • Quang Thi

  Trước khi học cách kiếm tiền, phải học cách tiêu và sử dụng đồng tiền …

  Reply
  • zhizaru

   hoàn toàn đồng ý với Quang Thị, đó có phả là quản lý tài chính cá nhân như người ta vẫn nói ? nhưng vấn đề ở chổ là không kiếm tiền thì lấy đâu để tiêu và sử dụng ! nói đùa thôi , đừng manh động nghen .

   Reply
 • Duc Tran

  Chân thành cảm ơn bác Alan với những gì bác những gì mà bác chia sẻ với cháu và các bạn trẻ Việt Nam. Cháu năm nay 20 tuổi.Nhiều lúc cháu tụ thấy mình sống thụ động và ỉ lại quá. Cháu muốn thay đổi, muốn vượt qua những cám dỗ của hoocmon. ( đó là khó khăn chung của giớ trẻ phải ko bác?). Cháu sẽ làm như con bác để xác định được mục tiêu của cuộc đời mình. Bác cho cháu hỏi có phải bây giò xu hướng phát triển của thế giới là về lĩnh vực kinh doanh đúng ko ạ. Thế còn lĩnh vực xây đựng dân dụng và công nghiệp mà cháu đang theo học thì sao ạ?

  Reply
 • huyen my

  cám ơn chú Alan!

  Reply
  • huyen my

   Chính bản thân mình, từ phần đầu trở lên là cả triệu tỉ. Bạn chỉ kiếm được tối đa mười mấy đô/giờ với phần từ cằm trở xuống.

   Reply
 • steven

  Vô cùng cảm ơn lời khuyên của tiến sĩ và đặc biệt là “Làm thứ mình thích nhất.” !!!
  Làm thứ mình thích và mình ko còn cảm giác chán nản, mệt mỏi khi làm việc. Sống với niềm đam mê là cuộc sống đáng sống nhất. Chúc tiến sĩ luôn khỏe mạnh và có nhiều lời khuyên bổ ích dành cho mọi người.

  Reply
 • Tiến

  Cháu đã trực tiếp nge chú gjảng nhưg cháu cảm thấy k hứg thú mấy,dường như nó qúa ảo

  Reply
 • Lưu Hạnh

  Bài này rất hay và hữu ích. Cảm ơn Tiến sĩ!

  Reply
 • Lê Đăng Khôi

  các bạn nào bit giải bài tập này giúp minh vs
  trong một trang trại nuôi heo có 10000con , kiểu gen AA ,Aa cho kiểu hình bình thường,kiểu gen aa cho heo có tật tịt hậu môn .Biết trong trang trại có 1 con bị tật tịt hậu môn và cấu trúc di truyền đang ở trạng thái cân bằng
  a) xác định số heo mang gen dị tật tịt hậu môn chưa biểu hiện ra kiểu hình
  b)cho 2 con heo có kiểu hình bình thường lai với nhau .Tính sác xuất để có phép lai sao cho đời sau không có cá thể heo con nào mang gen bị bệnh

  Reply
 • le duc vinh

  Cảm ơn chú Alan. Bài phỏng vấn quá hay và nên đưa vào sách giao khoa cho môn học hướng nghiệp sinh viên.

  Reply
 • chuong

  cám ơn bác Alan rất nhiều.chúc bác luôn mạnh khỏe và hạnh phúc

  Reply
 • Chung Phung Chau

  Cám ơn Bác Alan vì 1 bài viết rất hay dành cho sinh viên tụi cháu.
  Đúng thật là hiện tại cháu đã nghĩ quá nhiều về tiền mà không chú tâm vào cách tạo ra nó. Khi kiếm được tiền, cháu lại sợ xài sẽ hết, nên hay để dành, có lẽ cháu nên dùng nó trước hết vào việc mà cháu thích, cháu hiểu lời chia sẻ này của Bác, khi dùng những số tiền đầu tiên mà mình kiếm được vào việc mà mình thích làm nhất, thì sẽ tạo động lực cho bản thân, sẽ cảm thấy đồng tiền của mình có ý nghĩa mà tiếp tục cố gắng.
  Vài năm sau, dù cháu có đang làm gì và ở đâu thì cũng sẽ nhớ những lời chia sẻ này của Bác.
  Trân trọng.

  Reply
 • Ngọc Hiền

  Cháu cám ơn Bác vì những chia sẻ rất hữu ích của bác.

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top