Bao Giờ Xuân Sang ? Reviewed by Momizat on . Bao Giờ Xuân Sang ? T/S Alan Phan   Bài này đã được xuất bản trong tờ báo Xuân cuối cùng của Saigon Tiếp Thị ra ngày 11 Jan 2011. Bài viết được, hay bị, SG Bao Giờ Xuân Sang ? T/S Alan Phan   Bài này đã được xuất bản trong tờ báo Xuân cuối cùng của Saigon Tiếp Thị ra ngày 11 Jan 2011. Bài viết được, hay bị, SG Rating:
>>Trang chủ » Khu Vườn Của Alan » Bao Giờ Xuân Sang ?

Bao Giờ Xuân Sang ?

Bao Giờ Xuân Sang ?

T/S Alan Phan

 

Bài này đã được xuất bản trong tờ báo Xuân cuối cùng của Saigon Tiếp Thị ra ngày 11 Jan 2011. Bài viết được, hay bị, SGTT biên tập lại và có tựa là “Hai Én, Năm Voi”. Xin post bài original nơi đây để mọi BCA so sánh và biết cho vui những điểm nhà nước hay “nhột”.

 

10 Dec 2013

Có những đêm đông dài vô tận. Chờ đến sáng mỗi ngày đã vô cùng mệt mỏi mà đợi cho cả mùa đông trôi qua để đến với chu kỳ mới của mùa xuân là một hành trình vô cùng thử thách cho trí tuệ cũng như tâm thần. Nhất là tuổi trẻ. Trong thời đại của Internet và văn hoá fast foods, cái gì không đến ngay bây giờ dễ gây ra nhiều thất vọng chán chường.

Dù già và học nhiều về bài học kiên nhẫn, tôi vẫn nghĩ nếu mình là một công dân của Zimbabwe hay Bắc Triều Tiên, mình sẽ phải hành xử ra ra sao mỗi ngày, mỗi giờ? Liệu mình có còn tin tưởng là cuối cùng rổi thiên nhiên cũng đem mùa xuân trở lại hay mình sẽ chết mòn trong tuyệt vọng giữa đêm đông?

Có những dân tộc may mắn, sống lên giữa những bốn mùa tiếp nối khá chuẩn điệu, như Âu Mỹ Úc Nhật. Họ không cần phải thao thức, sớm hay muộn chút thì mùa xuân cũng đến thôi. Nhưng có những dân tộc trong các xứ sở mà sự vận hành chính trị, kinh tế và xã hội lại là những yếu tố bí ẩn, mờ ảo…chi phối bởi những quyền lực và lợi ích sau bức màn nhung (dù đã rách nát). Công dân các xứ như Trung Quốc, Nga…phải nghĩ gì trong từng đêm đông?

Dĩ nhiên cho đến một lúc nào đó, những chùm hoa mai, hoa cúc…rồi sẽ đâm chồi, những con chim trốn tuyết rồi lại quay về cố hương và những hy vọng mới về một tương lai tốt đẹp hơn sẽ đến trong lòng số đông. Nhưng hiện nay, ngay tại quê hương, chúng ta vẫn phải trực diện với những vấn nạn chưa giải quyết được, dù vài tín hiệu cũng cho thấy sự đổi thay cũng gần kề.

Hai điểm sáng duy nhất của kinh tế xứ này, và dĩ nhiên chúng sẽ đem theo những điều chỉnh về chính trị và xã hội, là sự phát triển mạnh của khu vực FDI (đầu tư từ nước ngoài) và con thiên nga đen TPP (Hiệp Định Thương Mại Xuyên Thái Bình Dương). Sự ký kết và thực hiện TPP được nhiều chuyên gia tiên liệu vào cuối 2014 sẽ mở rộng thị trường may mặc, giầy dép…và đương nhiên cũng lôi kéo thêm nhiều FDI trong lãnh vực này.

Trong khi đó, gia tăng của FDI sẽ tạo thêm công ăn việc làm cho nhân công, cho họ một thu nhập cao hơn, kích thích tiêu dùng và ổn định xã hội. Các đầu tư của nước ngoài cũng gián tiếp ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán và bất động sản, hạ áp lực về nợ xấu ngân hàng và ngân sách chánh phủ.

Ở bình diện khác, Việt Nam sẽ phải đối mặt với những thử thách có thể giảm thiểu, ngay cả phá vỡ, tác dụng của hai “con én” FDI và TPP, đang lẻ loi trong mùa xuân mới.

 1. 1.      Bình cũ rượu cũ

Kinh nghiệm khi nhìn qua Trung Quốc và những cố gắng cải cách gần đây của ông Tập Cận Bình và nhóm lãnh đạo bao quanh là một sự thất vọng của hành động nửa vời. Khi nhất định giữ cơ chế chánh trị và quyền lợi của nhóm tư bản đỏ qua sự chủ đạo của doanh nghiệp nhà nước, mọi thay đổi về kinh tế sẽ hời hợt và chỉ gia tăng lợi thế của khu vực FDI. Thực ra, nhóm lãnh đạo Trung Quốc cũng không đủ quyền lực để lựa chọn. Ngày xưa, khi ông Đăng Tiểu Bình thực hiện “cải cách”, kinh tế Trung Quốc còn nghèo và nhóm lợi ích rất thưa thớt. Ngày nay, đối thủ của ông Tập mạnh và giàu hơn nhiều. Mọi người thoả hiệp là “bứt dây thì động rừng” nên có lẽ họ không thực sự muốn thay đổi.

Chỉ số “giàu nghèo”, “thành phố – nông thôn”, “các tỉnh Đông – Tây”…vẫn rất nhiều khác biệt và sự bất mãn của đa số dân Tàu nghèo vẫn ám ảnh an sinh xã hội. Kinh tế sẽ vẫn bế tắc về lâu về dài và mọi thay đổi đang được đẩy lùi về phía sau để một thế hệ trẻ mới của Trung Quốc tự lo liệu.

Việt Nam đang sao chép kịch bản tái cấu trúc này của Trung Quốc.

 1. 2.      Yếu kém của khu vực tư nhân

Sau 8 năm thử thách khi gia nhập WTO, các doanh nghiêp tư nhân Việt vẫn bộc lộ nhiều yếu kém, dù cạnh tranh trên sân nhà, với chi phí điều hành thấp và vẫn được bảo vệ với nhiều đặc lợi trong nhiều lãnh vực. Ngoài việc sản xuất gia công và tiến bộ trong nông nghiệp, thành quả về tài chánh cho thấy sự thua yếu trong quản trị, thiếu sót về sáng tạo, nhất là kiến thức kinh nghiệm về biển lớn ngoài kia. Thử thách lớn nhất vẫn là một tư duy “xin-cho”, làm ăn theo quan hệ… đã mọc rễ sau 80 năm của bao cấp, tiểu nông và gia đình.

Không một thương hiệu Việt nào có thể xâm nhập thị trường Âu Mỹ dù lợi thế nguyên liệu về gạo, cà phê, giầy dép, nội thất…rất dồi dào. Thay đổi tình thế là việc làm khả thi, nhưng sẽ mất rất nhiều năm ngay cả thập kỷ.

 1. 3.      Yếu tố thời gian

Trong khi đó, những tiến bộ về công nghệ mới, hệ thống quản trị, nguồn lực tài chánh…của thế giới không ngừng tăng tốc. Trong định chế cạnh tranh tự do, không ai chờ đợi Việt Nam tái cấu trúc để cùng song hành (OK, có lẽ Bắc Triều Tiên và Cuba). Điều này có nghĩa là sự cách biệt về kinh tế của các nước đang và đã phát triển so với các nước tụt hậu sẽ mỗi ngày mỗi lớn.

Với thông tin đa dạng và cập nhật từng giây qua Internet, áp lực đòi hỏi từ dân chúng, từ nhu cầu mới, từ thu nhập…sẽ vô cùng lớn lao, gây bất ổn trầm trọng cho an ninh xã hội. Tường lửa hay tường thép của công an sẽ không còn hiệu lực khi làn sóng bất mãn tràn ngập đa số người dân.

 1. 4.      Giáo dục văn hoá

Một yếu tố quan trọng và luôn luôn là khởi điểm cho mọi phát triển hiện đại là dân trí người dân hình thành từ nền giáo dục khai phóng tự do. Với những hiện tượng gần đây xẩy ra trong hành xử nhỏ nhặt nhất của tương tác xã hội (nạn hôi của, lừa đảo, chụp giựt, côn đồ, vô cảm…) cho thấy Việt Nam còn mất ít nhất vài ba thế hệ nữa mới sản sinh một đa số văn minh và có đạo đức dân sự. Các quan lãnh đạo thì còn tha hoá suy đồi hơn cả dân.

Hiện tượng du học cao độ chẳng qua là một hình thức tỵ nạn vì hệ thống giáo dục trong nước gần như không còn điểm sáng. Sự tuyệt vọng của các bậc phụ huynh, cô thầy cũng như con em học sinh hiện rõ trên từng lời kêu cứu trên mọi mạng truyền thông, trái hay phải. Nền giáo dục hiện tại còn tiếp tục thì chuyện phát triển đất nước cho kịp đà tiến của nhân loại vẫn chỉ là một “chém gió”, càng nói nhiều càng thấy khôi hài.

 1. 5.      Môi trường an sinh

Quan trọng hơn hết, để có một cuộc sống khả dĩ chấp nhận được, con người cần một môi trường bảo bọc yên ấm của gia đình, bạn bè, tha nhân. Khi chúng ta phải đối diện hàng ngày với thực phẩm pha trộn hoá chất độc hại, nước và không khí ô nhiễm tệ hại, trộm cướp từ những người quen hay sơ, phong bì đều đều cho các quan… thì tâm không an và thân xác thì phó mặc cho may rủi. Ngay cả khi vào bệnh viện, không ai biết những gì sẽ xẩy ra cho mình vì một hệ thống y tế cực kỳ xuống cấp trên mọi góc độ.

 

Theo phong tục, mùa Xuân nên nói toàn chuyện lạc quan để lấy hên. Tôi bắt đầu với tiền đề đó khi tìm ra 2 con én FDI và TPP. Nhưng thực tại luôn can thiệp. Thử thách của của nền kinh tế Việt Nam quá lớn như “5 con voi to tướng trong phòng” tôi vừa nói đến. Không thể bịt mắt để mơ mộng về “tiền rừng bạc biển”, về “tự hào dân tộc” hay về “ quốc gia công nghiệp cho 2020”. Ở một bình diện khác, với tôi, ý nghĩa của mùa xuân là sự định giá chuẩn xác vị trí của mình và một kế hoạch bài bản để thực hiện nghiêm túc, đem lại một mùa xuân đích thực cho quê hương.

 

Alan Phan

 

 

 

 

Bình luận (107)

 • Hỉ Nộ Ái Ố

  Một tiếng thở dài…..

  Reply
  • Miền Trung

   Thở dài cho dân Việt!

   Reply
  • Miền Trung

   Thở dài cho dân Việt! Tôi cũng thấy vô vọng!

   Reply
   • TRIỆU LƯƠNG DÂN

    Hàng triệu Đôi mắt Mẹ già Việt Nam đã bạc lòng chờ trông .. ..
    ***********************************

    Hàng triệu Đôi mắt Mẹ
    Mây mù mờ phủ che
    Từ ấy Ngàn giọt lệ
    Rơi xuống đời hai phe .. ..
    Mẹ Việt Nam đừng khóc
    Nhìn cánh buồm khuất nghe
    Chia ly nào Vĩnh biệt
    Chúng con sẽ trở về
    Tặng Đất Mẹ Dân chủ
    Tự do cho Mẹ nghe .. ..
    Mẹ trông chờ vậy nhé
    Mẹ và Đôi mắt Mẹ
    Xin chờ đàn con nhe !
    Chúng con sẽ trở lại
    Mùa Xuân Việt Nam nghe !
    Hiến dâng Mẹ Dân chủ
    Tự do cho Mẹ nghe .. ..
    Mẹ trông chờ vậy nhé
    Mẹ và Đôi mắt Mẹ
    Xin chờ đàn con nhe !
    Chúng con sẽ trở lại
    Mùa Xuân Việt Nam nghe !

    Millions of Old Mothers’ faded Vietnamese eyes .. ..
    ***********************************

    Millions of Old Mothers’ eyes .. ..
    Covered by lead clouds
    From which thousands of tears
    Falling over the Two sides .. ..
    Please, please don’t cry
    Millions of old Vietnamese mothers
    When you look boats disappearing the skyline
    This is just seperation and not adieu and farewell
    Soon we all will return
    Offering you and our Homeland Democracy
    Freedom for you
    Millions of old Vietnamese mothers
    Please, please do wait !
    Please say, “Yes yes we do wait for you .. ..”
    Please say, “You and your faded eyes will wait for us”
    Millions of old Vietnamese mothers
    Soon we all will return
    Offering you and our Motherland
    The Vietnam Spring
    The Eternal Spring

    Offering you Democracy
    Freedom for you.. ..
    Millions of old Vietnamese mothers
    Please, please do wait !
    Please say, “Yes yes we do wait for you .. ..”
    Please say, “You and your faded eyes will wait for us”
    Soon we all will return
    Offering you and our Homeland Democracy
    Freedom for you
    Millions of old Vietnamese mothers
    Please, please do wait !
    The Vietnam Spring
    The Eternal Spring

    TRIỆU LƯƠNG DÂN

    Reply
  • Hoàng cương

   Xuân Bị Thương !

   Bao năm qua xuân lãng phí
   Một cú thoi đưa xuân dã dời
   Xuân tàn tạ xuân yếm thế
   Xuân say sưa xuân ngả ngớn

   Đất trời lặng lẽ xuân đang ốm
   Đẫm xương mai hoa khóc ai
   Ong bướm từng chơi thấy lạ đời

   Xuân vươn vai vẫn còn yếu lắm
   Nhăn trán suy tư chưa muốn đến
   Pháo xong rồi sâm banh đã tới
   Xuân đang tô điểm khách chờ xuân !

   Reply
 • Quanghqbd@gmail.com

  http://www.chotot.vn/3549494

  Thấy thương tiến sỹ Alan quá, tuổi già làm việc nhiều, lại suy nghĩ nhiều những vết nhăn vì vậy cũng nhiều hơn. Mong tiến sỹ có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn, đi dạo phố hay tập nhẹ môn thể thao sẽ tốt cho sức khỏe.

  Reply
 • Lò Tôn "THẬT"

  Bình cũ – rượu mới Chú ơi
  Bộ Máy nói dối, đang khơi lòng Người
  Mùa Xuân đang đến, đang cười
  Trên toàn Thế Giới, mọi người Thế Gian
  Mùa Xuân, đến với Việt Nam
  Thời Tiết thì đẹp – Dân cam phận nghèo
  Đời Sống, xuống dốc “đổ đèo”
  Là do Tham Nhũng, đang trèo lưng Dân
  Bầy : “Nhóm Lợi Ích” lấn sân
  Dương vòi hút máu, rút gân Mẹ hiền
  Ông Tổng ra vẻ “buồn phiền”:
  “To Nhất – Nhỏ Nhất” không Tiền, Không xong !!!???
  CHỦ NGHĨA XÃ HỘI bẻ “Cong”
  Xin hỏi Bác Tổng, chờ mong cái gì ?
  Những lúc, dưới lá Quốc Kỳ
  Đảng vẫn “Tuyên Hệ”: đang vì Nước Non
  Đầu năm mấy chữ ví von
  Xét xử tham nhũng bà con, đang chờ
  Dũng Dương tử tội bất ngờ
  Khai ra Ngó Quỵ, vô bờ Lòng THAM
  NHŨNG nhiễu từ Bắc, đến Nam
  Ăn ĐÚT “triệu rưỡi”… Bắt giam kỳ này ! (Triệu rưỡi USD)
  Quyết Tâm ! Đảng đã trình bày
  Quyết Liệt ! Đảng đã nói ngày, nói đêm!?
  Đừng để Dư Luận Êm … Êm
  Che dấu VÙNG CẤM, càng thêm nghi ngờ !
  Toàn Dân đang ngóng đang chờ
  Đảng tự “Làm Sạch” lá cờ VIỆT NAM

  Reply
  • thai nguyen

   Tham nhũng có tự Ngàn Năm
   Quyết Tâm, Quyết Liệt ăn nhằm gì đâu
   Đêm về Chó sủa Gâu Gâu
   Ngày Heo ủn ỉn đâu đâu Nhóm Mình ?

   Reply
  • Chị Dậu

   Đảng tự làm sạch đảng thôi
   Nước dân vẫn sạch muôn thời đến nay
   Đâu cần đảng phải âu lo
   Đừng có xạo sự con bò trắng răng

   Reply
   • Lò Tôn "THẬT"

    …. Chị Dậu ăn nói Lăng Nhăng
    Ý thơ mâu thuẫn : Mô, Tê, Răng, Chừ !
    Theo Chị : thì Đảng rất Cừ !?
    Lịch Sử sắp Mở, từ, từ, mà xem
    Đừng có phát biểu : lem nhem
    Anh, em, nó lại “Bóc Tem” bây giờ
    Chị đừng giả bộ nghi ngờ
    Tồn Lo SỰ THẬT, đang chờ Dậu đây … !!!

    Reply
    • Chị Dậu

     Ô hô, a ha !

     Reply
    • Chị Dậu

     Cái tem tớ bóc từ đầu
     Trắng vàng xanh đỏ nhạt mầu . . . hết trơn.

     Reply
    • TRIỆU LƯƠNG DÂN

     @ GỬI bác GÁI LÒ TÔN (sao vẫn CÒN BÉ THÉ THẾ lá đa ????)

     ĐÈN LỒN…g TÀU ĐÓN TẾT ta – MỪNG ĐẢNG vịt cộng VẪN TRÊN HẾT ! ! !

     ĐÈN LỒN…g TÀU ĐÓN TẾT ta – MỪNG ĐẢNG vịt cộng VẪN TRÊN HẾT ! ! !

     ĐÈN LỒN…g TÀU ĐÓN TẾT ta – MỪNG ĐẢNG vịt cộng VẪN TRÊN HẾT ! ! !

     http://i1300.photobucket.com/albums/ag100/tranmygiong/video/P1020463_zpsb0be737d.jpg

     Đèn lồn… G Tàu đón Tết ta

     Mừng Đảng VỊT CỘNG vẫn trên hết

     GIỮA MẠC TƯ KHOA … thấy hàng vạn Đèn LỒNg trong hàng ngàn ‘Phố Tàu’ NƠI HÀ TĨNH
     ****************************************************************************************

     GIỮA MẠC TƯ KHOA
     Em thấy hàng vạn Đèn LỒNg trong hàng ngàn ‘Phố Tàu’
     Nơi Quê hương Nguyễn Du câu hò Nghệ Tĩnh đang sầu …..
     Ôi câu hò xứ sở, nghe đứt ruột đoạn trường …

     Chiều MẠC TƯ KHOA …….rừng Bạch Dương trầm mặc trầm lặng…
     Nghe tin nhiều ngư dân Thanh Hóa bị bắn trên vùng biển Hà Tĩnh

     Giữa BA LÊ
     Xem phóng sự truyền hình về ‘Phố Tàu’ nơi Hà Tĩnh
     « Đây là Việt Nam
     Đỏ mắt với biển hiệu chình ình hàng vạn bảng hiệu khổ lớn
     Chi chít chữ Tàu chữ Khựa như rắn như rết
     Đồng bào ai biết được đó là chữ gì ý nghĩa nó thế nào
     Dân Việt mở mắt dậy là thấy ra đường là đập vào mắt
     Đỏ mắt với biển hiệu chình ình hàng vạn bảng hiệu khổ lớn
     Chi chít chữ Tàu chữ Khựa như rắn như rết »

     Giữa HOA THỊNH ĐỐN
     Xem truyền hình thấy hàng vạn Đèn LỒNg trong hàng ngàn ‘Phố Tàu’ nơi Nghệ Tĩnh
     Chỉ trong thời gian ngắn
     Khựa xuất hiện kéo theo một loạt thay đổi
     Khiến vùng quê bình yên Hà Tĩnh mọi thứ đảo lộn
     Hàng vạn Đèn LỒNg t
     Phố Trung Quốc – Phố Tàu mọc như nấm đốcau cơn mưa rào
     Mọc dọc hai bên trục đường xương sống Quốc lộ 1

     Chữ Tàu như rắn rết trên đầy rẫy biển hiệu như nấm mọc sau mưa …

     Chữ Tàu nhiều hơn chữ Việt rất phản cảm

     Ngày xưa Mẹ ru em ru anh ..bằng câu hò Hà Tĩnh
     Điệu ví dặm quê mình…
     Sao mà thương mà nhớ giờ cảnh điêu linh
     Em qua bao Miền Quê…Phố Tàu phố chệt theo chân bước
     Chiều ni nhớ lời hát ơ ơ ơ hơ hơ hơ hơ ơ bồi hồi con tim

     Ngày xưa Bác Hồ ra đi .. .. đem về toàn dáo MÁC lưỡi LÊ phân MAO…
     Hôm nay trên đường Hà Tĩnh – Nghệ An theo đường BÁC ĐI nên BI ĐÁT
     Càng âm vang câu hát ơ ơ ơ hơ hơ hơ ơ…
     Càng buồn càng lưu đày ngay giữa Quê hương Hà Tĩnh – Nghệ An mình
     Càng âm vang câu hát ơ ơ ơ hơ hơ hơ ơ…
     Thế hệ già ngã xuống
     Mọi thứ nơi Kỳ Anh Hà Tĩnh sẽ nhuộm màu Trung Quốc
     Càng âm vang câu hát ơ ơ ơ hơ hơ hơ ơ…
     Kỳ Anh chó ăn đá gà ăn muối nay bị Hán hóa từ đít đến đầu
     Và rồi đây, Kỳ Anh sẽ thành quận huyện người Tàu.
     Càng âm vang câu hát ơ ơ ơ hơ hơ hơ ơ…
     Thế hệ tương lai hỏng tận gốc.
     Càng âm vang câu hát ơ ơ ơ hơ hơ hơ ơ…
     Bàng hoàng sực nhớ ra trên Biển Đông
     Lưỡi Bò người Tàu bọn Khựa đã lấn lướt
     Giết chết bắt bớ đánh đập hành hạ ngư dân Việt
     Càng âm vang câu hát ơ ơ ơ hơ hơ hơ ơ…
     Bàng hoàng sực nhớ ra trên tận cao nguyên
     Mái nhà Đông Dương vùng trọng điểm chiến lược
     Đã có mặt người hàng chục vạn công nhân Tàu nằm vùng
     Chờ vùng dậy đồng khởi khi Biển Đông dậy sóng
     Dự cảm chẳng yên lành
     Tổ Quốc Việt Nam đang đầy rẫy người Tàu bọn Khựa
     Dự cảm chẳng yên lành
     Nguy cơ đất đai lọt về tay Chệt
     10 quan đỏ quan tham quan dâm 10 tỉnh Biên giới Bắc
     Cho thuê 300.000 héc ta rừng đầu nguồn
     Mới đó năm 1979 cha anh đổ máu giữ gìn từng ngọn cỏ gốc cây !
     Bàng hoàng nay ngay tại thành phố Hà Tĩnh
     Bọn Tàu hở động một tý là nó đuổi việc ngay
     Bọn Tàu hở động một tý …. là chúng đá đít bợp tai ngay
     Tụi Tàu đập đá loạn xạ
     Tụi Tàu đặt bài hát đầu độc
     Bảo trai Hà Tĩnh không biết đập đá
     Tụi Tàu bảo không biết ăn chơi không phải là trai Hà Tĩnh

     Cảm ơn Bác cảm ơn Đảng giáo dục
     10 năm trồng cây 100 năm trồng người hóa ngợm
     Tất cả đoàn viên đảng viên cũng do hám tiền đói tiền
     Cái đất Hà Tĩnh này
     Nay toàn thanh niên đoàn viên hư hỏng hết
     Thanh niên ở đây có làm gì đâu có buôn bán gì đâu
     Do bọn Tàu nhập lậu thuốc phiện xì ke đầu độc
     Đến 70% thanh niên hư hỏng nghiện ngập chết vô lý oan uổng

     Giữa HOA THỊNH ĐỐN ……
     Em thấy hàng vạn Đèn LỒNg trong hàng ngàn ‘Phố Tàu’
     Nơi Quê hương Nguyễn Du câu hò Nghệ Tĩnh đang sầu …..
     Ôi câu hò xứ sở, nghe đứt ruột đoạn trường …

     Chiều MẠC TƯ KHOA …….rừng Bạch Dương trầm mặc trầm lặng…
     Nghe tin nhiều ngư dân Thanh Hóa bị bắn trên vùng biển Hà Tĩnh

     Giữa BA LÊ
     Xem phóng sự truyền hình về ‘Phố Tàu’ nơi Hà Tĩnh
     Giữa LUÂN ĐÔN …
     Xem truyền hình thấy hàng vạn Đèn LỒNg trong hàng ngàn ‘Phố Tàu’
     Nơi Quê hương Nguyễn Du câu hò Nghệ Tĩnh đang sầu …..
     Ôi câu hò xứ sở, nghe đứt ruột đoạn trường …

     TRIỆU LƯƠNG DÂN

     http://i1300.photobucket.com/albums/ag100/tranmygiong/video/P1020468_zps935c2249.jpg

     Reply
 • Hồng Quang

  Miền Nam có 2 mùa nên “đất trời khóc mãi” trong MƯA thì cũng phải đến mùa HÈ đổ lửa… tương tàn. Miền Bắc đủ 4 mùa nên hết “ĐÔNG tàn” (qua TẾT…) thì sẽ “huy hoàng ngày XUÂN” ? Chỉ có điều TẾT kiểu TÀU nên dễ là… TẾT “CÔNG GÔ” ko biết bao giờ mới XUÂN?!!

  Reply
 • dan

  từ hôm tất niên tới giờ ngày nào cũng trông chờ bài viết của chú .bài viết quá hay,đọc như nuốt từng chữ,chú là bậc thầy của ngôn ngữ việt(dù chú ở mỹ khá lâu)
  Chú chỉ rõ hai điểm yếu chết người của doanh nghiệp việt là sự thua yếu trong quản trị, thiếu sót về sáng tạo.
  …tâm đắc câu cuối “đem lại một mùa xuân đích thực cho quê hương.
  Rất cám ơn bài viết của chú,cám ơn về buổi tất niên,chúc chú luôn khỏe!

  Reply
  • Ola Saigon

   1. Thua kém trong quản trị: lớp doanh nhân trước 75 đã ra đi. VN đóng cửa suốt 15~20 năm sau đó. Lớp doanh nhân mới (ko là doanh nhân đỏ) tự mài mò học hỏi lại từ đầu, chứ không được kế thừa từ cha ông (tài sản, kinh nghiệm). Cơ chế chính sách nhập nhèm, không nhất quán, không minh bạch, đã làm những người kinh doanh phải bẻ cong lương tâm, uốn cong nhân cách để mong tồn tại, và thu lợi nhuận nhanh nhất. Do đó cơ chế quản trị ở từng cty = nhân cách, văn hóa của giám đốc (hoặc nhóm CEO) của cty đó.

   2. Thiếu sót về sáng tạo: cách giáo dục ở xã hội đã bóp chết sự sáng tạo từ trong trứng nước. Khi đứa bé còn nhỏ thì phải vâng lời người lớn trong gia đình (buộc nghe theo mà không giải thích lý do). Rồi khi đi học buộc theo thầy cô, sách giáo khoa mà không được phản biện. Rồi đi làm là phải nghe sếp, nghe các đồng nghiệp nhiều năm kinh nghiệm ở đó, mọi ý kiến trái chiều là chống đối. Mục tiêu giáo dục là tạo ra một bầy cừu để dễ dàng chăn dắt. Nên sự sáng tạo = copy đâu đó (trong, ngoài nước) và copy lẫn nhau.

   Thua kém trong quản trị có thể thay đổi nhanh (dưới 10 năm) khi thể chế thay đổi.
   Thua kém trong sáng tạo cần vài thế hệ từ lúc bỏ đi cách giáo dục chăn cừu.

   Reply
 • maphuong

  Đúng rồi , bác Alan Phan.

  Reply
 • Vinh Nguyen

  Rất cám ơn chú Alan về bài viết đã thể hiện đúng thực tại. Theo ý riêng của cháu, mọi “hiện tượng xấu” đang diễn ra cần phải được giải quyết không để xảy ra dù là nhỏ hay lớn. Chứ không phải xử lý cái lớn trước rồi “cái nhỏ” từ từ giải quyết sau.
  Còn làm thế nào? Đó là trách nhiệm và lương tâm của mỗi người trong từng trường hợp, hoàn cảnh cụ thể

  Reply
 • Tuan Anh Duong

  Thôi thì cầu mong ngày mai 23 tháng Chạp ông Táo (nhà bác Alan) đem bài này vô sớ dâng lên Ngọc Hoàng, để mong mọi việc sớm thành hiện thực… Cảm giác lúc nào cũng đao đáo cho quê hương xứ sở, dù ở nhiều cung bậc tùy vào hoàn cảnh, luôn có ở những người xa xứ nói chung, và những bậc tài hoa như Bác nói riêng.
  Canada, 22/1/2014.

  Reply
  • TRIỆU LƯƠNG DÂN

   PHỐ VIỆT + Phố Tàu đèn lồng nhan nhản khắp nơi Xứ Việt ! (0)
   ************************************************

   Từ Tết Nguyên Ðán đến Nguyên Tiêu
   Phố đèn lồng Tàu hiện cuối chiều
   Hàng đêm lung linh ánh mầu đỏ
   Thái Bình – Nam Ðịnh chất khựa nhiều
   Phố Việt trên Đất Việt giống Phố Chệt !
   Bao giờ Hà Nội Phố – Bắc Kinh Kiều ???
   Hoa văn Phúc – Lộc – Thọ bằng tiếng Hán
   Dấu hiệu mất Nước chợt đăm chiêu …..

   Nguyễn Hữu Viện

   http://i1300.photobucket.com/albums/ag100/tranmygiong/video/P1020463_zpsb0be737d.jpg

   3.000.000 Việt kiều hải ngọai gởi về Việt Nam12 tỉ đô la năm 2013 …tức tương đương với 1/3 tổng sản lượng quốc gia …thì cộng đồng Việt kiều hải ngọai NĂNG ĐỘNG TIẾN BỘ này phải có TIẾNG NÓI 1/3 trong QUỐC HỘI BA ĐÌNH, .có TIẾNG NÓI 1/3 trong GIÁO DỤC ,có TIẾNG NÓI 1/3 trong KINH TẾ, có TIẾNG NÓI 1/3 trong VĂN HÓA , có TIẾNG NÓI 1/3 trong BÁO CHͅ…

   KHÔNG THÌ ĐẠI HIỂM HỌA TRÊN ĐÂY !

   TRÍCH BÁO

   Phố đèn lồng Trung Quốc xuất hiện khắp nơi

   Monday, March 01, 2010

   Phố Việt Nam ngày càng giống phố Trung Quốc ? .

   Reply
 • quoc anh

  Hướng đến tương lai và tôn trọng thực tại. khá là khó khăn.

  Reply
 • BLoc

  Cái bánh vẽ năm 2014 của Chính phủ Việt:

  “Các chuyên gia kinh tế đồng tình cao với quan điểm nhất quán của Chính phủ là muốn phát triển bền vững thì phải tiếp tục kiên định tăng cường hơn nữa ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi thúc đẩy sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và đảm bảo an sinh xã hội gắn với đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế.” (trích từ http://cafef.vn).

  Trong bức hình chụp chung với Thủ Tướng, hình như có một ông anh học toán cùng trường trên mình một lớp, không biết anh ấy có cho rằng mình cũng chỉ được Chính phủ đưa cho bút để vẽ cái bánh này nhằm mị dân không? Cơ chế nào, con người đâu, nguồn lực đâu để thực hiện dù chỉ một trong những mục tiêu nói trên!?

  Sẽ không bao giờ thực hiện được là vì nền Giáo dục Việt được anh Alan nói như sau:

  “Với những hiện tượng gần đây xẩy ra trong hành xử nhỏ nhặt nhất của tương tác xã hội (nạn hôi của, lừa đảo, chụp giựt, côn đồ, vô cảm…) cho thấy Việt Nam còn mất ít nhất vài ba thế hệ nữa mới sản sinh một đa số văn minh và có đạo đức dân sự. Các quan lãnh đạo thì còn tha hoá suy đồi hơn cả dân.”

  “Hai Én, Năm Voi” (trích) Năm con Voi dày xéo quê hương thì đã rõ, nhưng hai con Én thì cũng chưa chắc là Én mà có khi là Dơi vì do lợi thế của đất nước không rõ ràng, có khi lợi bất cập hại, tuy việc làm có tăng, nhưng liệu thuế có thu đủ không đối với các doanh nghiệp FDI hay cũng chỉ làm giàu cho ngoại ban (đa phần cũng là vốn TQ, Đại hàn, Nga và Nhật) sử dụng kiệt quệ tài nguyên của đất nước và làm ô nhiễm môi trường trầm trọng. Hay cả TPP, hàng ngoại sẽ vào chiếm lĩnh thị trường Việt do chất lượng và giá cả hàng nội không đủ cạnh tranh, nhập siêu càng cao thì đất nước càng nghèo.

  Anh Alan hỏi “Bao giờ Xuân sang?”, có lẽ sẽ còn lâu Xuân mới đến trên quê hương Việt, nhưng Chính phủ thì bao giờ cũng báo Xuân sang, tức đầu năm lúc nào cũng “hát” (“sang” quá khứ của động từ “sing”) cùng một giai điệu con Dơi (nữa chim nữa chuộc) và mời dân ăn bánh vẽ đón Xuân!

  Reply
  • Hoàng cương

   Cũng biết Anh Bloc qua bển ,chưa quen khí hậu ,giao tiếp khó khăn -tay chân phối hợp – Còn nhớ đất cũ người quen . … Thôi thì Đường tương chao tầu hủ dưa leo – ai chưa qua chưa … phải tu hành .

   Em nhớ trên góc nhìn này có người từng xúi – khi nào thấy buồn nhớ ,không như ý muốn thì khóc đại lên ,đắp chăn mà khóc … cho sáng mắt ra ( Người hay khóc mắt sáng long lanh ) – Biết dạo này anh bận nên ít lên đây . Hôm nay 23 tháng chạp – ông Táo về trời – nhiều lời tiếu táo – tiễn đưa 2 ông hộ tống 1 bà về Trời !

   Reply
   • TRIỆU LƯƠNG DÂN


    Đúng Trăm năm Thế Sử chắc lập lại nơi châu Á !
    ***********************************

    Thế chiến Nhất vừa tròn Thế kỷ !
    Dù Anh-Đức thương mại cùng bước đi (1)
    Nhưng không ngăn chiến tranh bùng nổ
    Thế sử nay muốn lập lại chu kỳ !
    Xưa châu Âu nay chuyển về châu Á
    Luân Đôn tịnh tiến thành Đông Kinh
    Bá Linh thành Tử Cấm thành Bắc Kinh
    Lòng tin Hòa bình đã vỡ Trung-Nhật
    Canh chẳng ngọt và cơm chẳng lành
    Núi lửa Hoa Đông – Biển Đông, Đông Á
    Kim Các – Điếu Ngư, Hoàng Sa – Tây Sa
    Rồi sắp đến Nửa Trường Sa – Nam Sa !
    Thế giới Làng Toàn cầu ngày càng nhỏ
    Biển Đông huyết mạch ngã ba đường
    Không thể xem như vấn đề song phương
    Thái Bình Dương nay thái bình đã hết
    Ai không muốn Hòa bình hơn Chiến tranh
    Nhưng Hải chiến là chuẩn bị Hòa Bình
    Kẻ bành trướng cần lo tận diệt trước
    Cho Loài Người tiến bộ sống yên bình .. ..

    TỶ LƯƠNG DÂN
    cảm tác nhân Kỷ niệm 100 Năm Thế chiến Nhất (1914-2014)

    (1)

    Không may là, có rất nhiều điểm tương đồng giữa hai nước Đức-Anh châu
    Âu trước Thế chiến Nhất với tình trạng hiện tại của Nhật – Trung. Đây đều
    là các cường quốc khu vực có giao thương rất phát triển và vô cùng bền
    chặt. Với vị trí là các nền kinh tế lớn thứ 2 và thứ 3 của thế giới, thương
    mại song phương giữa Trung – Nhật lên tới gần 334 tỉ USD trong năm
    2012 như quan hệ thương mại song phương giữa Đức-Anh rất tốt đẹp
    nhưng vẫn không ngăn nổi Thế chiến Nhất

    Reply
   • Hoàng cương

    Người thành phố đua đòi – phô trương phát ớn … Mỗi độ xuân về gia đình xuống quê , thăm bạn “ăn Tết ” ,Tôi vô tư chơi tới bến… cò cưa , về nhà cái bóp trống không … – Năm nay vợ kêu ” hội ý ” rồi phân công tôi , con gái út đại diện
    Tôi tha hương ,đau đáu cội nguồn ,không khó để tôi tìm về …

    Vợ không quản lý nữa ,Tôi thấy mình có trách nhiệm ,tỉnh táo lạ thường ,uống rượu ăn gian ( ai uống cứ uống – tôi không uống ) Bạn chí cốt ngạc nhiên , ông này làm ăn … xuống quá

    Người quê “ăn Tết” không nổ thành tích … chỉ có ban nhạc ca cổ cải lương ,cây nhà lá vườn chơi thỏa chí .

    Chị nấu bếp song ca cùng Trưởng ấp , Phó phòng thuế vụ tựa vai chị bán vé phà …. thỏa sức giao duyên – Mọi người say xuân lắc lư tâm đắc ,ai cũng hết mình . Mong sao cho nhanh qua 365 ngày khổ đau …về với Tết

    Reply
 • Thạch nhất nghệ

  *Lại Hỏi Anh A Lan Phan một 1 câu nhé?

  Nếu cho Anh là Bác sĩ , Anh có thể phẫu thuật bằng 10 điều thôi?(10 câu Thôi nhé)

  Anh phẩu thuật đi . Em học hỏi. Nếu em thấy không có khả năng, Em tìm cách làm theo cách của “Hạt Nước Mưa”

  Thạch Nhất Nghệ (Thợ giám đốc)

  Reply
  • Alan Phan

   phẫu thuật thẩm mỹ hay trị ung thư?

   Reply
   • Thạch nhất nghệ

    Vậy Anh trị ung thư đi, chứ thẩm mỹ Em cảm thấy không ổn lắm, thẩm mỹ chỉ là làm đẹp thôi, trị ung thư có thể thiệt hại, rủi ro, nhưng cũng đành chịu, có thể chết ngủm, Anh trị ung thư đi.

    Thạch Nhất Nghệ (Thợ Giám đốc,(IT))

    Reply
    • danViet

     Theo tôi nghĩ…’Nó’ đã vào giai đoạn cuối cùng rồi…chú Alan đành phải đầu hàng.

     Reply
 • BCACAB

  Từ khi có mùa thu bạo lực và kéo dài mãi cho đến nay thì làm gì còn có được “một mùa xuân đích thực cho quê hương” !

  Reply
 • nguyễn-phương 2

  Mỗi lần đọc bài về Xuân của TS Alan Phan thấy buồn nhiều hơn vui , vì thấy người Việt , nước Việt đang xuống dốc không phanh. Cũng vui một chút , vì người viết vẫn diễn tả được mạch nước ngầm trí tuệ và tình thương trong giới trẻ.

  Xuân về , không biết làm thơ, nên copy lại bài thơ tuyệt vời của BC , để gửi các bạn mừng xuân

  BC says:
  January 28, 2013 at 11:05 pm

  Tôi ơi! Ngày ấy!

  Cây mai vàng nhỏ nhỏ,
  Mới đem về chiều qua,
  Nụ hoa còn chưa hé,
  Chờ mùng Một nở toe…

  Sáng nay gà…ăn mất,
  Mấy nụ hoa nở xòe,
  Giận con gà hư quá,
  Hỏng lẽ đánh cho…chừa?

  Những kỷ niệm một thời,
  Những ngày cũ xa xôi,
  Hay ngắm nhìn mai nở,
  Rồi đếm cánh hoa rơi…

  Năm nào hoa nhiều cánh,
  Là tràn ngập niềm vui,
  Năm nào hoa ít cánh,
  Là bớt đi tiếng cười…

  Nhớ căn nhà nho nhỏ,
  Nhớ lì xì, pháo nổ,
  Cây ổi già trước cửa,
  Muốn nổ tung giao thừa.

  Bên giàn mồng tơi tím,
  Có vài trái mướp hương,
  Thoảng mùi thơm đâu đó,
  Bên cây Dạ lý hương.

  Trái lựu hồng nho nhỏ,
  Ai lỡ làm rụng rơi,
  Lấy tăm gắn liền lại,
  Sợ Ba về ăn roi.

  Vài con heo eng éc,
  Vài con gà le te,
  Con chó đen hay sủa,
  Con cóc già trong sân.

  Cô vịt xiêm tí điệu,
  Giống chủ hay nghiêng đầu,
  Mắt còn hay chớp chớp,
  Không thèm ăn đồ rơi.

  Chú chuột chù hay rúc,
  Đem về nhà niềm vui,
  Thư xa, rồi quà gởi,
  Báo niềm vui cho người. ***

  Hoa đậu rồng tim tím,
  Vàng hoa mướp, ngợp trời,
  Ong bay rồi bướm lượn
  Bên hoa ổi, trắng tơi…

  Bên bếp hồng than củi,
  Tí tách cũng vui vui,
  Nồi cơm đang sôi lửa,
  Cơm nhão rồi cơm khê…

  Nhớ có lần cháy khét,
  Nồi thịt kho bỏ quên,
  Ba đánh đòn tét đít,
  Đánh cho chừa tật…quên!

  Tuổi thơ qua nhanh quá,
  Vừa mới lớn ngày nào,
  Bình minh vừa ló dạng,
  Đã vội lo xế chiều!!!

  Ai bao lần lầm lỡ,
  Ai đã từng âu lo,
  Ai có lần giận dữ….
  Hãy coi như chuyện xưa!!

  Đời người sao ngắn ngủi,
  Ngôi sao nào lại rơi?
  Ai rồi cũng lìa đời,
  Nằm đo ba tấc đất,
  Muốn dài hơn, ai người???

  TM
  Một sáng mùa xuân cảm tác, ôn lại kỷ niệm đời mình.
  ***Mỗi lần chuột chù rúc là có thơ hoặc quà, là kinh nghiệm dân gian. Đúng lắm!

  Reply
 • Hữu-Phúc HBVP

  Bài viết ” Bao giờ xuân sang? ” giúp chúng ta có một cái nhìn sáng tỏ hơn về VN ngày nay , đó là chúng ta đang sống trong khốn khổ, trong gian nan, trong vây khổn của áp bức và đói nghèo, và có một nguy hiểm lớn lao là tình hình càng ngày càng trầm trọng hơn trước. Chúng ta ghi nhận trí tuệ và tâm nguyện đáng quý của TS Alan Phan — một trí tuệ tài hoa của thời nay. Chúc TS Alan Phan vui mạnh và GNA có nhiều độc giả .

  Mong các bạn trẻ –
  ” Khi say bốn bể thu vào chén”

  Hãy thấy:
  “Lúc tỉnh mười phương vẫn rối bời”
  “Giả say ta biết sầu kia thực”

  Là vì :
  “Tốt đã vào cung loạn thế cờ”

  Các bạn :
  “Hãy quyết đem chữ TÀI tranh với chữ THỜI”

  *****
  Năm câu thơ trên là thơ Vũ Hoàng Chương

  Reply
 • Hữu-Phúc HBVP

  Boris Pasternak

  THƠ
  GIẢI THƯỞNG NOBEL

  Ta cùng đường, như con thú bị săn
  Đâu đó có con người, tự do, ánh sáng
  Còn quanh ta, tiếng truy lùng náo loạn
  Siết chặt dần, không lối thoát thân

  Bờ khe dốc, những thân cây đổ ngang
  Cả bốn phía rừng âm u thăm thẳm
  Trên mặt đất mọi nẻo đường đã chặn
  Thôi phó mình cho số phận rủi may

  Ta làm chi nên nỗi xấu xa này!
  Ta là kẻ sát nhân, quân ác độc ?
  Ta bắt cả thế giới này phải khóc
  Trước huy hoàng vẻ đẹp Tổ quốc ta!

  Nhưng dù cho cái chết cận kề
  Ta vẫn tin: có một ngày sẽ đến
  Sức mạnh của hận thù và đê tiện
  Sẽ cúi đầu trước tính thiện, lòng nhân.

  (Đoàn Tử Huyến dịch)

  ***
  Thưa các bạn

  “Đâu đó có con người, tự do, ánh sáng”

  Đất Việt, người Việt , càng yêu càng khổ , càng khổ càng yêu , hãy đứng vững trên tính thiện của mình.

  Reply
  • Hữu-Phúc HBVP

   THANH TÂM TUYỀN
   THƠ Ở ĐÂU XA

   22. Vang vang trời vào xuân

   Mặt trời hồng như trăng
   Thức lòng ta buổi sớm
   Gió núi thổi rộn ràng
   Gọi nghe biển dậy sóng

   Chống cuốc đứng vững chân
   Trên mảnh đất khốn khổ
   Thở hít đến vô cùng
   Mãi mê ngắm hồng rợ

   Vang vang trời vào xuân
   Ta bật kêu mừng rỡ
   Ơi bè bạn xa xăm
   Tim ta cũng cháy đỏ
   Rực tựa bóng trăng rằm

   Reply
   • Hữu-Phúc HBVP

    Việt Nam trời vào xuân , mong Tiều Phu gửi một bài thơ xuân chung vui với GNA.
    Cách đâý 16 ngày có nhận được hai cặp đối TP gửi tặng, cảm động quá nên xỉu, lúc tỉnh lại thấy nói về Osho, dễ gây ra tranh luận, và vì không muốn tranh luận, nên vội chuồn theo Huê Dung tiểu lộ , nên quên cả cảm ơn TP. Nay chân thành cảm ơn TP và mong thông cảm nhiều cho HP.

    Reply
    • TIEUPHU

     Trước thềm xuân đã đến rồi a?
     Đợi tớ pha trà một chút nha
     Xén sửa dăm cây cắt, tỉa, gọt
     Mai vàng bung cánh nở đua hoa

     Tết đến gõ cửa khắp mọi nhà
     Một năm nhằn nhọc mệt bỏ cha
     Mở lòng chúc Tết vui rôm rả
     Ra năm tất tả ủa vậy ta?

     Té ra con tạo khéo xoay vần
     Luấy quấy, loanh quanh cảnh nợ nần
     Trái đất oằn mình mồ hôi đổ
     Có gì vui thế hả xuân tân?

     Tiều phu có thể chết mòn trong đêm đông dài nhưng không bao giờ tuyệt vọng.
     Năm mới, kính chúc BCA, Anh HP cùng gia đình an lạc.

     Tết đến, muôn hoa đua nở,mọi người hớn hở, ồ Tết !
     Xuân về, hạnh phúc sum vầy, tình cảm tràn đầy, à Xuân!

     Reply
     • Hữu-Phúc HBVP

      Trước thềm xuân đã đến rồi a, ồ TP!
      Luấy quấy loanh quanh với mấy hèo, à Xuân!

      TP nhắc tới đêm đông, khiến nhớ lại mùa đông Ngọc Hà , Hà Nội 1953 và nhớ đến 1956, 57, 58, 59…

      Năm mới , thân chúc BCA , TP cùng gia đình vui nhiều và mạnh khoẻ.

     • Hữu-Phúc HBVP

      Cảm động nhiều với thơ xuân của TP, nhất là tâm cảnh “ không bao giở tuyệt vọng”.
      Năm nay sẽ “luấy quấy loanh quanh” sao cho bản dịch hoàn tất vào những ngày cuối năm để có thể vui thấy mẹ khi chờ TP pha trà sau “một năm nhằn nhọc mệt bỏ cha” .
      Cuộc đời vui hơn khi có thơ văn nhiều người và thơ văn TP.
      Cảm ơn TP rất nhiều. Chúc TP vui về mãi mãi . HP

     • Hữu-Phúc HBVP

      Thưa Tiều Phu và các bạn
      Chủ đề “BAO GIỜ XUÂN SANG?, TS Alan Phan đưa ra các câu hỏi tuyệt vời,
      “Dù già và học nhiều về bài học kiên nhẫn, tôi vẫn nghĩ nếu mình là một công dân của Zimbabwe hay Bắc Triều Tiên, mình sẽ phải hành xử ra ra sao mỗi ngày, mỗi giờ? Liệu mình có còn tin tưởng là cuối cùng rổi thiên nhiên cũng đem mùa xuân trở lại hay mình sẽ chết mòn trong tuyệt vọng giữa đêm đông?
      Có những dân tộc may mắn, sống lên giữa những bốn mùa tiếp nối khá chuẩn điệu, như Âu Mỹ Úc Nhật. Họ không cần phải thao thức, sớm hay muộn chút thì mùa xuân cũng đến thôi. Nhưng có những dân tộc trong các xứ sở mà sự vận hành chính trị, kinh tế và xã hội lại là những yếu tố bí ẩn, mờ ảo…chi phối bởi những quyền lực và lợi ích sau bức màn nhung (dù đã rách nát). Công dân các xứ như Trung Quốc, Nga…phải nghĩ gì trong từng đêm đông?”

      Và trả lời trong câu kết, cũng tuyệt vời:
      “Ở một bình diện khác, với tôi, ý nghĩa của mùa xuân là sự định giá chuẩn xác vị trí của mình và một kế hoạch bài bản để thực hiện nghiêm túc, đem lại một mùa xuân đích thực cho quê hương.

      ***
      Tiều Phu , hình như do vốn có ba bà vợ xinh đẹp, nên lúc nào cũng “ngàn sau lơ lửng với ngàn xưa” “ HÈ đi quẩy gánh nắng theo, THU về bước nhẹ heo heo núi rừng, Kià ĐÔNG rảo bước sau lưng, cây khô trẩy gánh tưng bừng hoa XUÂN” (TP), nên có một câu tuyên bố khẳng định “Tiều phu có thể chết mòn trong đêm đông dài nhưng không bao giờ tuyệt vọng.”

      Nay tôi xin trình bày ngắn gọn “Bao giờ Xuân sang?”.
      Chúng ta hãy tự hỏi “ Chúng ta đang ở đâu?” và “ Tại sao chúng ta ở đó?”. “Ai bị trói?” “Ai mở?” Bốn câu hỏi này, mỗi người chúng ta hãy tự trả lời cho bản thân .
      Dưới đây chỉ là góc nhìn của tôi:
      Nói chung chúng ta thuộc hai nhóm : nhóm “Ở lại quê hương trì trọng nhẫn” và nhóm “Ra đi khách địa ngậm thay ngùi”.
      “Cuộc đời là như như (isness) nhưng chúng ta chỉ là chiếc bóng bên đường, một diễn viên khốn khổ
      Bước vênh váo và lo sợ hoảng hốt trong thời gian hạn hẹp trên sân khấu.
      Và chẳng còn được nghe nói gì đến nữa. Chỉ là một câu chuyện
      Được một kẻ ngu kể lại, đầy âm thanh và cuồng nộ.
      Cuộc đời biểu trưng như như
      (như tính của thật tại / pháp tính / chân như / bản vô /thật tướng/ duyên hội)

      (Life’s but a walking shadow, a poor player
      That struts and frets his hour on stage
      And then is heard no more. It is a tale
      Told by an idiot, full of sound and fury
      Signifying nothing.

      SHAKESPEARE. Macbeth Act 5, Scene 5) .

      Nhà văn Thanh Tâm Tuyền viết: “Những kẻ lưu vong nào chỉ thấy những vấn đề chung, mà không thấy những vấn đề riêng là những kẻ tâm thần hôn mê suy nhược”. Phát biểu này chúng ta có thể tự chiếu soi, nên xin miễn bàn ở đây. “Bạn là vấn đề” ( You are the problem. OSHO)

      Tóm lại, theo tôi , chúng ta chỉ là tâm thức (consciousness) và không phải là tâm thức gắn theo một cái gì khác. Như OSHO nói trong pháp quán Maitri Bhavana — pháp quán từ bi — “Con người đã bị thôi miên rồi. Câu hỏi là không phải hiện nay bị thôi miên hoặc không bị thôi miên –bạn đã bị thôi miên rồi. Tiến trình toàn thể của xã hội là một loại thôi miên.” (hoagiacngo.com)

      “Chúng ta đánh mất cả rồi sao?
      Đến cả âm thanh một thuở nào…
      Da trống, tơ đàn, ôi trúc phách!
      Đều khô như tiếng hát gầy hao.

      Đàn mang tên Đáy mà không đáy
      Rút hết rồi chăng sợi nhớ thương?

      Hơi ca hồng đã tan thành huyết
      Để tiếp vào cho má đỡ xanh ?
      ….
      Ba kiếp lang thang ngồi chụm lại
      Chúng ta mất hết chỉ còn nhau

      (Ba kiếp lang thang , thơ Vũ Hoàng Chương)

      Đã nhiều năm qua, thơ văn và chính luận trong nước, ngoài nước, trên giấy, trên mạng, đã là “hơi ca hồng đã tan thành huyết, để tiếp vào cho má đỡ xanh” của người Việt trong nước và ngoài nước.
      Chúng ta mất hết chỉ còn nhau trong cảnh –“giật mình mình lại thương mình xót xa” và “muối xát lòng ai, nấy mặn mòi”. Cái đau thương đó chúng ta cảm thấy, nhận biết là do giác chiếu quang chiếu của tâm chúng ta và cũng là giác chiếu cảnh chiếu của tâm chúng ta — từ chân tâm (quang = chủ thể) chiếu vào những đối tượng của tâm chúng ta (cảnh = khách thể)), nghĩa là những đau thương ngoại giới, nội tâm và phản chiếu cảnh chiếu trong tâm chúng ta.
      Khi bạn “thương người như thể thương thân” là bạn thuộc vào “gia đình cao qúy”.

      “ Thương người như thể thương thân” là bản tính chân thật của bạn, là “tính bản phật phổ hiền” của bạn. (the nature of Primordial Buddha Samantabhadra) (Phổ Hiền =All Good One ; All-around Goodness=Samantabhadra). Nhưng giữa lòng lòng cuộc đời với như tính của thật tại , “không phải như được thấy , nhưng cũng không phải khác thế” ( Kinh Lăng già) “Sài lang là sài lang là sài lang” ( A rose is a rose is a rose). Thấy như thế là thấy duyên hội , là thấy phải tỉnh biết , phấn đấu làm những gì cần làm .

      Chúng ta luôn luôn có trong lòng chúng ta những hơi ca hồng để tiếp vào cho má đỡ xanh, đó là năng lượng của tâm từ bi và tâm đại bi của chúng ta (ban vui, cứu khổ) — vậy tất cả chúng ta hãy ca lên hơi ca hồng !!! Má chúng ta xanh quá rồi đó !!!

      Chúng ta lí hội thông hiểu như tính của thật tại , tính duyên hội, tính sát na biến dịch (momentariness) và vui vẻ phấn đấu giữa lòng cuộc đời, không bị thôi miên — chưa chết nhưng đã chết vì điệu kèn đám ma “ăn mày dĩ vãng” “bách chiến bách thắng”

      Và trong giòng cuối, xin ghi nhận hai phát biểu của TP cũng liên quan đến “Bao giờ Xuân sang?”

      TIEU PHU says:
      February 27, 2013 at 9:05 pm
      Ôn cố tri tân. Tiều phu đã nghe tiếng vó ngựa rất gần. Mã đáo thành công?
      TIEU PHU says:
      June 20, 2013 at 9:33 pm
      Quốc tịch rồi cũng vứt, ranh giới rồi cũng bỏ, cuối cùng chỉ còn lại VĂN HÓA.

      Riêng HP này, vàng bay mấy lá năm già nửa, đã ăn hai trận hèo, nên cũng biết ‘cuối cùng chỉ còn lại VĂN HÓA”, nhớ càng thương , vẫn tự hỏi phải chăng già đòn là muốn cho “vó ngựa ghê đường quan san” ? Cứ bắt chước TP “không bao giờ tuyệt vọng” và đọc thơ TP “cho má đỡ xanh” “vui về mãi mãi” và ca bài ông nỉnh ông ninh đi ra dầu làng gặp ông nảng ông nang , và xuống sáu câu — “Anh không chết đâu em , anh chỉ bỏ cuộc hôm qua”. Thiệt là — cuối cùng chỉ còn lại VĂN HÓA.

      Năm mới thân chúc TP và các bạn vui nhiều và mạnh khoẻ. Kính chúc TS Alan Phan vui mạnh và GNA càng ngày càng phong phú và nhiều độc giả.

     • Hữu-Phúc HBVP

      Sáng nay , ngày đầu năm Giáp Ngọ , đọc GNA , có ba bài tuyệt vời của T/S Alan Phan , về tâm cảnh riêng , chung của T/S Alan Phan và của mỗi người Việt trong nước và hải ngoại.

      Riêng tôi , khai bút ngày đầu năm , xin gửi tới Tiều Phu và các bạn Chân Dung Ba Bà Vợ của TP, phác họa theo góc nhìn của nhà thơ Ralph Waldo Emerson, trích từ một bài viết của Hữu Phúc và Hữu Văn:

      “Ralph Waldo Emerson phát biểu: “Tượng trưng cho vũ trụ, có ba người con, sinh cùng một lúc, tái hiện dưới những tên khác biệt trong mỗi hệ thống tư tưởng, hoặc là chúng được gọi là nhân, hành và quả; hoặc là, thi ca hơn, Jove, Pluto, Neptune; hoặc về thần học, Cha, Thánh Thần, và Con; nhưng chúng ta có thể gọi ở đây Người Biết, Người Làm, và Người Nói. Những cái này tương ứng cho tình yêu của sự thật, cho tình yêu của sự thiện, và cho tình yêu của sự đẹp. Cả ba đều bình đẳng. Mỗi cái là cái nó là, nói về thể tính, thế nên nó không thể bị đem đặt trên cái khác hoặc bị phân giải ra xem nó gồm có những gì, và mỗi một trong ba có cái quyền lực của cái khác tiềm ẩn trong nó và chính nó, hiển nhiên.” [3]

      “Ralph Waldo Emerson states “For the Universe has three children, born at one time, which reappear under different names in every system of though, whether they be called cause, operation and effect; or , more poetically, Jove, Pluto, Neptune; or, theologically, the Father, the Spirit and the Son; but which we will call here the Knower, the Doer and the Sayer. These stand respectively for the love of truth, for the love of good, and for the love of beauty. These three are equal. Each is that which he is, essentially, so that he cannot be surmounted or analysed, and each of these three has the power of the other latents in him and his own, patent.” [3]
      (

 • Ng.H. Nguyên

  Tôi hỏi một nhà khoa học Việt Nam được đào tạo ở Ba Lan về thành tựu thực sự của nước ta mấy chục năm gần đây. Ông đáp ngay, không đắn đo:
  - À, cái này đối với tôi rất dễ trả lời. Vì giới khoa học chúng tôi có phản ứng nhạy bén với chuyện “thành tựu” lắm.
  - ?
  - Thực sự, thành tựu duy nhất chúng ta đạt được thuộc vế các nhà khoa học nhân dân – họ phát minh ra vụ “tiếng rao điện tử”: “Bắp Mỹ đê! Bốn ngàn một trái!”; “Ai xôi bắp, xôi gấc, xôi đậu phọng, đậu xanh?!…”; “Keo bẫy chuột được sản xuất trên dây chuyền hiện đại…”. Ấy, phát minh này vĩ đại lắm đấy. Nó loại bỏ tiếng rao u buồn mệt mỏi bằng “âm thanh thật” hàng trăm, hàng ngàn năm trước đây. Tôi xin hết, không dám nói thêm những thành tựu ảo. Tôi đâu phải con vẹt.

  Reply
 • Phạm Sanh

  Con voi to nhất vẫn là cái đầu lãnh đạo, cho là mình biết, nghĩ là mình đúng, đoán là dân ngu, mơ là dân tin. Một nền kinh tế chỉ dựa vào lợi ích nhóm maphia chính trị giương cao pháo súng ngân hàng không tập trung chăm lo sự sống còn của người sản xuất; một nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa vạch ra do các đỉnh cao trí tuệ mà mới đây nhân dịp đầu năm 2014 dưới sự chủ tọa của TTg, các chuyên gia kinh tế đầu đàn phát biểu cố gắng làm rõ kinh tế thị trường là gì, không biết đến năm nào thì tìm hiểu định hướng XHCN là gì và thế kỷ mấy thì làm rõ KTTT định hướng XHCN thật sự là cái quái gì ???. Voi đã phát triển thành bầy đàn rồi, chúc Thày năm mới nhiều sức khỏa để mà đuổi voi.

  Reply
 • HOANG

  Bài viết quá hay. Các quan VN hãy đọc bài này đi. Chỉ mất vài phút nhưng nó sẽ giúp các vị nhận rõ chân tướng sự việc để thay đổi cho quê hương này

  Cảm ơn chú Alan về bài viết

  Reply
  • LL

   Họ biết và biết rỏ tường tận mọi vấn đề, nhưng vì lợi ích bản thân, gia đình và phe nhóm nên họ vẫn lèo lái đất nước theo đinh hướng XHCN. Chính vì biết sai nên con cái họ đều cho ra nước ngoài và tìm cách kiếm thẻ xanh thẻ đỏ làm bùa hộ mệnh phòng bất trắc và tài sản chuyển dịch dần ra nước ngoài. Trong nước thì xây dựng lực lượng công an, an ninh khắp hang cùng ngõ nhỏ. Trên mạng thì các lực lượng dư luận viên lùng sục, tung hoả mù nhằm che mắt, định hướng dư luận theo ý họ. Đó là những thứ được sản sinh ra không phải vì sự phồn vinh của đất nước mà là công cụ cai trị theo kiểu ngu dân, bóp nghẹt mọi ý nghĩ trái chiều với họ.

   Reply
 • Anh Địa

  Chú Alan ơi. Chú nói như vậy chẳng ai dám cãi. Dân đen như chúng con chỉ biết hy vọng đến mùa xuân mọi việc có thể thay đổi. Để rồi năm sau, và nhiều năm sau nữa, còn nhớ rằng, nhiều năm trước đây mình cũng từng mong đợi như vậy

  Reply
 • V.NCAFE

  ” ý nghĩa của mùa xuân là sự định giá chuẩn xác vị trí của mình và một kế hoạch bài bản để thực hiện nghiêm túc, đem lại một mùa xuân đích thực cho quê hương.”
  Hay cho câu “đem lại một mùa xuân đích thực cho quê hương “. Có lẻ ở thế hệ chúng ta sẽ không bao giờ thấy được bình minh rồi Bác Alan ơi !

  Reply
 • queta

  - Trích “Ở một bình diện khác, với tôi, ý nghĩa của mùa xuân là sự định giá chuẩn xác vị trí của mình và một kế hoạch bài bản để thực hiện nghiêm túc, đem lại một mùa xuân đích thực cho quê hương” …chú Alan đang làm điều đó giúp các bạn BCA, người đọc có… đánh giá chính xác hơn hiện trạng, đi đúng hướng hơn.
  - Mùa xuân đến rồi mùa xuân đi cái quan trọng nhất là chúng ta đi lại gì cho người thân, bạn bè và cho chính mình niềm cảm xúc mới mẻ mỗi mùa xuân về.
  - “Các Đỉnh cao trí tuệ” nói láo không biết ngượng quen…tất cả đều ảo nên con người cháu ngày càng không biết sẽ như thế nào.

  cảm ơn chú,

  Reply
 • Cuong Le

  Buồn …

  Reply
 • Nguyễn Dân Chủ

  3 năm trôi qua, ko có gì thay đổi… Hàng xóm Thailand và Cam thì đang có sự đấu tranh mãnh liệt.

  Reply
 • Phạm Ngọc Phú

  Thông điệp đầu năm của Thủ tướng là một tín hiệu tốt cho sự thay đổi của đất nước.

  Reply
 • Thomas Bui

  Cảm ơn Bài Viết rất hay của Bác.

  Reply
 • Khoa nguyen

  Ngoài hai con én FDI và TPP còn một con én con là Bác Alan! Mùa Xuân mong manh!

  Reply
 • mshome

  Chắc cứ như vầy mãi hoặc tệ hơn thôi!!!!!!

  Reply
 • Dinu

  Tks bác. Chúc bác 1 mùa xuân hạnh phúc

  Reply
 • Tân

  Tôi bây giờ muốn xin đi tỵ nạn có được không và nước nào nhận vậy Anh. Ví dụ như Thái Lan cũng tốt.

  Reply
 • vinh

  Choy bài viết của bác hay quá hèn gì tờ báo SGTT giờ sắp bị dẹp tiệm luôn, vì phần nào dám đánh thức người dân dậy trước những tờ báo lá cải khác.

  Ah sắp năm mới con chúc bác nhiều sức khoẻ và tiếp tục viết những bài thiệt hay nghen.

  Reply
 • thai nguyen

  “Xuân đã về, Xuân vẫn Mơ Màng …”
  Chắc ông SGTT có tí tửu lậu dzô nên chữ Tác, đánh chữ Tộ.
  Mong bác Alan bỏ qua và BCA cứ vui vẻ đi.
  Ngày mai ta lại nhậu …

  Reply
 • CanaUic

  Ba’c Alain vie^’t tie^?u thuye^’t do.c mu`i ma^~n qua’.

  Reply
 • quynh

  Bác Phang mún nói gì thì nói?
  Cháu vưỡn hài lòng với vị trí hạnh phúc thứ nhị địa cầu.
  Và yên tâm với anh thủ xuất sắc nhất châu Á liên tiếp mấy năm liền nghen, theo bình trọn của 1 công ty TNHH của cộng hòa liên bang déc-ma-ny.

  Reply
 • nguyễn-phương 2

  Vốn cần thiết nhất để phát triển

  Vũ Hoàng: Xin kính chào ông Nghĩa. Thưa ông, cho một chương trình cuối năm trước khi qua năm Giáp Ngọ, xin đề nghị ông tổng hợp các động lực có thể đóng góp cho công cuộc phát triển nếu ta nhìn trong một viễn cảnh trường kỳ. Theo ông thì đâu là động lực quan trọng nhất?

  Nguyễn-Xuân Nghĩa: – Thuần về kinh tế mà nói thì ai cũng có thể đồng ý rằng con người, chứ không phải đất đai hay tài nguyên, mới là cái vốn quý nhất. Nhưng thật ra, con người nô lệ chỉ là cái vốn quý nhất cho người chủ nô hay cho các chính thể độc tài. Thành thử con người tự do mới thật sự là cái vốn quý nhất. Và trong viễn ảnh dài thì quyền tự do thông tin mới đem lại cái vốn cần thiết nhất cho phát triển. Chúng ta có thể nghiệm ra điều ấy qua những phát minh lớn nhất của lịch sử nhân loại trong thời hiện đại cho đến ngày nay, khi mọi người đều nói đến nền kinh tế tri thức. Để thấy ra điều ấy, ta cần đi lại từng bước của những phát minh này.
  (Nguyễn Xuân Nghĩa dainamaxtribune 22/01/2014)

  Reply
 • Jerry

  Chẳng có điểm sáng nào đâu, chú Alan không theo dõi vở kịch mang tên Huyền Như đang diễn hằng đêm ở nhà hát “Tòa Án ND TPHCM” à? Phải can đảm lắm mới dám đầu tư vào nền kinh tế này!

  Reply
 • Hoàng cương

  Chiều nay lang man rì rầm một mình ,vì lẽ kiếp trước tôi làm nghề trồng Hoa … Số là chiều hôm qua ,chở vơ đi chợ ( Tết ) cuối năm . Tôi như bị thôi miên trong chợ Hoa , chợ được lập chỉ vào dịp Tết ngay trên đường ( Hoàng văn Thụ ) bến sông .Thuyền Hoa được chở đến ở đâu đó quanh đây thôi ,những gương mặt dám nắng tuy không rạng rỡ ,nhưng rất đằm thắm ,đôi tay điêu luyện bê từng chậu Hoa Cúc vàng lóa mắt rạng rỡ bên Tường vi, Hồng nhung, Thược dược Tím cùng Lay ơn + Mào gà đỏ tía . Dòng người xuôi ngược di chuyển chậm lại ,mắt không dời thảm Hoa đa sắc trải dài con đường xuống bến sông . Tôi trôi đi chầm chậm …Anh Mua Hoa đi ,có nhiều loại cho Anh chọn …Anh mua ủng hộ em …có thể nào trong Anh chứa hết số Hoa này . … Chợt nghe tiếng Vợ sai Anh bê Hoa ngồi sau -em trở anh về …

  Reply
  • Hoàng cương

   Thời tiết thất thường trở lạnh cuối năm, trải dài Nam bộ kéo xuống Đồng bằng sông cửu long – lạnh lẽo cho mùa Hoa trái cuối năm . Nhìn bàn tay nâng niu từng chậu bông đưa cho khách , ta có thể hiểu nỗi lòng người trồng Hoa trong giá rét ,của thời khủng hoảng ,Hoa năm nay ít nhưng nhiều chủng loại , đẹp rực rỡ hơn ,thật lạ kỳ . Có thể vì chia sẻ với đất nước khó khăn … Hoa được bán với giá rất mềm ,người mua rất hài lòng . Đêm khuya khách vãng ,sương sa xuống thấp ,những cánh võng đưa người bán Hoa vào rất ngủ chập chờn . Ánh đèn đường chiếu rọi thân phận con người bên rừng Hoa đua sắc thắm đẹp đến mê dại – Hoa Xuân có hiểu nỗi lòng trần …

   Reply
   • danViet

    Cảm ơn bạn…cho tôi biết được một góc ‘hình ảnh thực’ của một chợ tết miền Tây năm nay.

    Reply
 • Lạc Việt

  … Tiếng biển lời rừng nao nức giục

  Ta về cho kịp độ xuân sang …

  (Ta Về, Tô Thùy Yên)

  Reply
 • tuấn

  5 con voi nào ấy nhỉ @@@

  Reply
 • Cháu yêu chú Dũng

  Cháu không hiểu nhiều tiền để mà làm gì như ….! Mỗi tháng cháu chỉ tiêu Sài chưa đến mười triệu, cũng đã cảm thấy cuộc đời như vậy là đã ấm lắm rồi! Cháu nói thật chứ các chú ấy ăn Hải sản N ha Trang hay Phú Quốc ngon thì cũng cần gì phải giữ nhiều quyền lợi và lợi ích cho mình vậy cơ chứ! Nhơf ơn đảng và chính phủ, mói thật là nhà cháu đều có cơm ăn áo mặc, tuy không dám ăn hải sản, nhưng cháu cũng chả thèm, bia cháu cũng ko nghiện! Cháu chỉ cần được tự do đi lại ra nước ngoài học hỏi, làm ăn.. Những cái hay cái đẹp ở các nước tiến bộ như Singapore thì nhà mình hãy học tập họ để cho dân mình, nước mình cũng được sướng như họ! Cháu thấy nếu CNXH bao năm nay nước mình theo đuổi cho dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng văn minh, nhưng cháu thấy các chủ bảo thủ bỏ con mẹ! Singapore nó cố cần cái Sologan nghe kêu vcl như mình đâu, nhưng sao nhân dân nó sướng thế cơ mà, ! Buồn cho các chú quá giàu có thế đi nữa thì cũng ngoài năm mươi rồi!

  Reply
 • CNCS-Chỗ Nào Cho Sướng

  “Bao giờ rau diếp làm đình
  Gỗ lim làm ghém . . . ”

  Bao giờ cho đến tháng 10:
  http://www.youtube.com/watch?v=npCV5ghEV1Y
  (khuyên dùng: nên chuẩn bị khăn trước khi xem)

  “Bao giờ dân nổi can qua . . . ”
  Ồ không ! chẳng ai muốn thế
  Nhưng, “con giun xéo mãi cũng phải oằn” hay đến “bước đường cùng” hoặc ‘dồn vào chân tường” thì cũng khó mà biết cái sự thể nó ra sao.

  BAO GIỜ XUÂN SANG ?

  Reply
 • Lò Tôn "THẬT"

  Bao giờ Xuân mới lại “SANG” ?
  Câu hỏi quan “TRỌNG”, mang tầm vĩ mô
  Những người “ANH DŨNG” hay hô:
  Chúng ta là kẻ “THIỆN NHÂN” muôn loài
  Mùa Xuân có ở nước ngoài
  VIỆT NAM muốn được, mệt nhoài … Còn lâu
  SINH ra đã đậm một mầu
  HÙNG. Đâu chẳng thấy!,… Toàn đầu lũ tham
  VĂN đâu mà PHÚC … nhở nham
  Kinh HOÀNG TRUNG quốc, HẢI Nam cận kề
  Mấy chữ viết thật vụng về
  Bạn đọc nhìn kỹ … Vỗ về … COMMENT!

  Reply
  • thai nguyen

   Chắp tay , ngửa mặt … Amen !
   Mũi tên “Tôn Thật” nhắm lên … LÚ HÈN (Lũ Hèn)
   Ngày xưa xung trận … Thổi Kèn
   Ngày nay vơ vét, ken đầy túi tham.

   Reply
 • Lò Tôn "THẬT"

  Xin phép Chú Alan , cho Cháu được khóc Bác Lê Hiếu Đằng
  …..
  Lệ rơi tiễn Bác HIẾU ĐẰNG
  Nghe tin Bác mất, mà rằng xót xa
  Biết Bác mắc bệnh trầm kha
  Thời gian đếm ngược, từ ba, bốn ngày
  Thể là vĩnh biệt từ nay
  Con người Dân Chủ không may về trời
  45 tuổi Đảng một thời
  Bác đem trả lại, ở Đời với Dân
  Quân tử hiệp nghĩa bước chân
  Không thèm Danh Tước, chẳng cần quyền cao
  Bầu trời có ít vì sao
  Sáng màu như Bác, khát khao nhân quyền
  Đôi dòng khi: Ván đóng Thuyền
  Hu, Hu, con khóc : … Xa rồi … BÁC ơi….!

  Reply
  • BLoc

   Nghiên mình kính cẩn trước vong linh của anh Lê Hiếu Đằng.

   Một trong những người đi đầu trong các lần xuống đường đấu tranh vì nhân quyền cho dân Việt và chống Trung Cọng xâm lược Tổ quốc.

   Cám ơn bạn về bài điếu văn.

   Reply
   • Lò Tôn "THẬT"

    Một người Dân Chủ đi đầu
    Không may mắc bệnh, về hầu Tổ Tiên
    Tâm hồn Chính Nghĩa vô biên
    Nghiêng mình rơi lệ, cháu hiền đớn đau

    Reply
   • thai nguyen

    Tin đâu như sét đưa ngang
    Bác Đằng đang sống chuyển Sang … từ trần.

    Reply
  • Nghiêm ánh

   Thành kính phân ưu một con người dũng cảm dám đứng lên đấu tranh cho DÂN CHỦ đã ra đi . Đời người ai cũng phải chết nhưng sự mất mát này có lẽ hơi sớm khi chưa biết Bao Giờ Xuân Sang ở cái xứ vịt này.

   Reply
 • shenton

  Chuột thành Voi và Chim Én .. Mùa xuân

  Reply
 • Nguyen Quoc

  Cam on bac Alan.
  Nam moi chuc bac Suc Khoe de con viet nhieu bai hay.
  Chau van khong hieu tai sao nguoi ta co the de minh va con chau song mai tren Dong Rac nay.
  Khi Xuan ve ta van hay phai don dep nha cua!
  Hon nua the ky van de can nha nhu vay sao?

  Reply
 • bia

  Có mỗi đi tuyên truyền, dọa người khác mà cũng không làm được thì không biết làm được gì nữa.

  Reply
 • Lê Đình Hồng

  Bài anh viết rất hay, rất đúng thực tế, rất có cảm hứng, tôi đọc đi đọc lại mấy lần .Còn bao giờ xuân sang ? Theo nhận xét, đánh giá của cá nhân tôi .Mùa xuân…tại việt nam sẽ đến gần. rất gần, cả nước là 1 quả bom nổ chậm chỉ cần 1 giây thôi là sang xuân. HÃY NÓI VỚI THẾ GIỚI RẰNG MỤC TIÊU CỦA CHÚNG TÔI LÀ DÂN CHỦ. Chỉ có con đường duy nhất đúng để đi đến thịnh vượng.

  Reply
 • Ducnguyen

  Tu Dang la tu dang buon cuoi nhat bay gio the ma cac vi lanh dao cu ra ra dang the nay the no . Nguoi dan co phai ngu dau ma ko biet Dang la cai gi , chan lam roi

  Reply
 • mshome

  http://www.cnbc.com/id/101351736 – Bill Gates : ” There will be no poor countries by 2035″. Đợi 20 năm nữa, VN liệu có khá hơn o????

  Reply
 • yeeu VN

  Không sao cả, hết mưa rồi nắng hửng lên thôi, hết khổ lại vui vốn lẽ đời, dân Việt không chỉ biết kêu ca, dân Việt sẽ tự sắp xếp lại cuộc sống của mình. Qua thời gian, sẽ tự học làm kinh tế, thích nghi với kinh tế thị trường, thích nghi với hoàn cảnh hiện tại, sống trên đất nước mình, tự bảo vệ lấy mình và gia đình mình và rồi sẽ học được cách thích nghi và phát triển trên chính quê hương Việt thôi. Ai trưởng thành từ gian khổ sẽ sống sót. Trái đất nhỏ bé mà và cũng có trường tồn vĩnh cửu đâu, sướng khổ là quan niệm của mỗi người

  Reply
 • Hồ Thị Minh Hiền

  Chao ôi Ông viết hay quá. Xin chúc Ông một năm mới vạn sự như ý.

  Reply
 • TRIỆU LƯƠNG DÂN

  http://hanoiparis.com/img_poeme/7698.jpg

  Ai còn có thể giữ Tâm hồn sắt đá ? ? ?
  ******************************

  Tượng Lý Thái Tổ lệ nhân chứng đấy
  Ngày nay Đá cũng còn bị phanh thây !
  Chắc Đá khóc cho Biển Đông biến động
  Làm sao em … không nước măt rơi đầy ?
  Anh ôm ấp ủ Hà Nội nay đau đớn
  Như Tượng đài Vua Khai quốc đứng đây
  Chờ ai đây – đợi ai đây và tìm thấy
  Nghe Tim anh bồi bồi đau bên đây

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Lệ Đá Hà Nội
  ****************

  Hỏi Đá Hà Nội bao nhiêu Thiên kỷ ?
  Hỏi Đá thăng trầm bao nhiêu Thời kỳ ?
  Hỏi vết cưa sâu đau mình không Đá ?
  Ái ân xưa giờ là Nước mắt Sử Thi !
  Hà Nội đêm xanh thành đen héo hắt
  Thăng Long – Đông Đô lệ kinh kỳ
  Độc lập đã vỗ cánh rồi bay mất
  Tự do như một thoáng chim thiên di
  Hạnh phúc chắt chiu kỷ niệm dĩ vãng
  Em nhớ gì không bên nớ bên ni ? ? ?

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Reply
 • Phan

  Tôi cảm nhận rằng ở VN mùa xuân chỉ dành cho người trẻ. Tôi 39 tuổi mà đã lạc mất mùa xuân 22 năm.
  “Ôi quê hương tôi đã khóc khi chiều về”

  Reply
  • Lò Tôn "THẬT"

   Bạn Phan cũng trạc tuổi Tôi
   Anh – Em mình cũng, Nươc nôi luận bàn
   Tuổi mình chưa phải “Hạ Màn”
   Nhưng mà rất khó để bàn Tương Lai
   Đàn Ông nói 1 làm 2
   Xin đừng ngồi khóc, mỉa mai buổi chiều!

   Reply
 • ngotinh

  Phải hết “nhột” ăn tết thì 3 thế hệ nữa..

  Reply
 • Trái Tim Việt Nam

  Thương quá Việt Nam tôi ơi!
  Mổi lần nghĩ về quê hương thì thấy thương quá độ ! Thương vì bị người tàn bạo dẫn vào các cuộc chiến thương tâm, một thế hệ bị lừa, hai thế hệ bị lừa và ba thế hệ bị lừa rồi bốn thế hệ bị lừa rồi năm thế hệ bị lừa rồi…..bị lừa ! Ôi thương quá VN tôi ơi!
  Thương làm sao cho hết bởi sự lừa đỉnh cao ! Thương người mẹ bương trải nuôi con, thương nhà nước bị Huyền Như lấy tiền , thương thuế dân bị tiêu sai hoan phí ! Thương bồ nhí các đại gia bị ao gieo mầm! thương nhầm thằng đểu cán, thương rán cái xác không hồn! thương nhiều những nước mắt trẻ thơ! Thương vu vơ máy em chân dài , thường dài dài cho mấy thế hệ bị lừa , thương vừa vừa cho mấy tay tham nhũng, thương lũng củng cho mấy taxi, thương li nhi cho mấy thầy bói thương roi rói cho máy cụ dê xòm ,thương ròm ròm mấy ngài …

  Reply
 • zero

  Đọc bài này của chú Alan lại được xuất vào năm 2011 thì cháu cũng xin tặng chú một chữ ” PHỤC ” có lẽ sự tiên đoán về sự chờ đợi cho đến 16X của chú cháu cũng nên bắt đầu tin… Ka ka

  Reply
 • Dương Văn Đồng

  Buồn và xấu hổ

  Reply
 • danViet

  Giáp Ngọ của 60 năm trước so sánh với Giáp Ngọ năm này như thế nào?

  Điểm giống nhau: Đa số dân vẫn nghèo và đói khổ…và nhóm lãnh đạo vẩn kiên trì, kiên định.

  Điểm khác nhau: Tham nhũng tràn lan từ trung ương đến địa phương.

  Reply
 • danViet

  Gần đây, các bạn có theo dõi đến tin tức…qua các kênh truyền hình không?

  Tham nhũng…đánh…tham nhũng.
  Thật nực cười.

  Reply
 • Nghiêm ánh

  Bao Giờ Xuân Sang?đây à ha … !!!

  – Nhân đây cũng nói về chuyện cho và nhận dưới góc nhìn của tôi … tôi rất có ấn tượng với một chia sẻ của chú ALan buổi tất niên vừa qua ,câu chuyện kể về một chuyến taxi như bao chuyến khác của diễn giả ALan … nhưng khi đi tới nơi mình cần phải đến … chú ALan ta móc bóp ĐỊNH trả tiền thì bất ngờ ” ông chủ ” xe nhất định không lấy tiền và TẶNG LUÔN MỘT CUỐC XE trị giá 70 ngàn VND.

  Khách hàng ALan ngạc nhiên hỏi LÝ DO vì sao vậy ?.
  “Nhà xe ” trả lời đơn giản và ngắn gọn vì ông là danh HÀI SỐ MỘT CỦA VN.
  Diễn giả rất vui VÀ NHẬN LIỀN vì GNA của mình đã được nhiều người đón nhận kể cả anh chàng lái taxi
  nói trên và ĐÃ CÓ MỘT HÀNH ĐỘNG THIẾT THỰC cho nhà triệu phú tiền Việt. này.

  Đối với tôi cái cảm nhận mình hoặc ai đó làm được việc gì có ích cho người khác … họ cảm nhận được và tặng một món quà nho nhỏ thì người nhận cũng rất vui và cũng muốn đóng góp thêm … Nhưng nếu có nhiều “gọi chính xác là bè ” theo … thì nên xem xét lại cho phù hợp VÌ MÌNH ĐÃ ĐI SAI ĐƯỜNG CẦN ĐẾN.

  * * *

  - Tại GNA này tôi cũng thấy lác đác có kẻ chỉ trực xin tiền chú ALan cho công việc giúp nước vịt lười biếng và dối trá … hoặc “đòi hỏi ” chú phải đi đến chỗ nọ chỗ kia mà QUÊN rằng chú đã rất già rồi cần nghỉ ngơi
  Cái chú cần làm hiện nay là dạy và mở mang cho những cái đầu thêm KỸ NĂNG tư duy thực tế cuộc sống và như thế cũng là đủ. Bớt được thêm một vài đứa ngu si nào thì công cuộc cải cách tiến thêm một bước … cho chúng bớt phá nát dải hình chữ S.

  - Mong rằng có nhiều bạn như anh chàng lái taxi kia “nghèo tiền nhưng giàu sự biết ơn ” thiết thực đối với mọi người xung quanh ta.

  Reply
  • Alan Phan

   Nghiêm Ánh không kể hết câu chuyện…thực sự là bác tài taxi nhìn lộn tôi ra một danh hài hay diễn kịch với Hoài Linh…

   Reply
   • Nghiêm ánh

    Ồ đúng rồi chú có kể như vậy … nhưng cháu luôn thấy chú rất hài hước tả đúng chính xác … về nhiều mặt … toàn những chuyện cười ra nước mắt khó tin nhưng mà có thật cho xứ sở này chú ạ!.

    Reply
 • Nguyễn Đức Công

  Xuân mới biếu bác 2 câu đối của cháu, chúc bác sức khoẻ và bén nhọn:
  Lộc thu trí già mong cháu học hành mở mang đầu óc.
  Phúc xuân tâm trẻ nguyện thương nghiệp chấn định non sông.

  Reply
 • Vodanh

  Phát triển kinh tế thì phải mở cửa thu hút đầu tư nước ngoài, nhưng vấn đề là chỉ đi làm thuê suốt đời cho nước khác và mãi cũng không thay đổi được, toàn dân đi làm thuê để phục vụ cho những cái gì đó, người gì đó. Phát triển mấy phần trăm cũng khó mà thành nước phát triển được. Cái mà nhân dân Việt Nam cần là nhiều bệnh viện, trường học, đội ngũ bác sỹ, giáo viên phải có đạo đức với nghề nghiệp của chính mình. Giá dịch vụ ở những nơi như bệnh viện, trường học phải rẻ, không có tình trạnh phải đưa phong bì để được phục vụ.
  Trong xã hội thì vô vàn những thứ khác, càng nói càng thấy tức, càng muốn chưởi bậy.

  Reply
 • TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Có một Mùa Xuân bất tận
  ***********************

  http://www.youtube.com/watch?v=BxkTYEuLDrE

  Có một Mùa Xuân bất tận
  Như Thái Bình Dương sóng vỗ về
  Trong mỗi trái tim nhỏ bé rộng lượng bao dung

  Có một Mùa Xuân bất tử
  Như Thánh địa
  Ôi Đất Thánh
  Ơi Đất Hứa trong nháy mắt rồi biến về đâu ?
  Chỉ còn lại xao xuyến âu sầu !

  Có một Mùa Xuân sống mãi
  Như Thiên thai
  Phủ trọn hình hài
  Cuốn chảy nhẹ nhàng trong tim em
  Trôi cuốn cuồng điên trong đáy vực lòng anh

  Có một Mùa Xuân bình yên
  Quên ngủ muộn phiền
  Êm đềm vuốt ve trìu mến tha thiết

  Như Thiên thai
  Phủ trọn hình hài
  Cuốn chảy nhẹ nhàng trong tim em
  Trôi cuốn cuồng điên trong lòng anh

  Có một Mùa Tình yêu
  Cho mỗi con người thương nhau
  Trên mặt đất trầm trọng nát nhàu
  Giao mùa chuyển mùa trong chúng mình
  Lãng mạn trữ tình

  Có một Mùa Xuân trái mùa
  Mạng du thụy du trong mỗi cánh chim di
  Mang quẳng ta về những góc trời viễn phương
  Tha phương tha hương
  Xa vời một Thiên đường xưa đã mất

  Có một Mùa Xuân bất tử bất tận
  Nở trong hoài cảm chúng ta
  Chiều nay cuối năm như cơn Hồng Thủy
  Cuốn chúng ta về thuở Hồng Hoang
  Nơi Địa ngục nối Thiên đàng

  Có một Mùa Xuân bất tử bất tận
  Thành khoảnh khắc phù du phù vân
  Biến mất như cánh chim hải âu
  Trên chân trời
  Trong nháy mắt bàng hoàng

  Chiều nay cuối năm
  Tưởng nhớ về một Mùa Xuân bất tận mất rồi
  Nước mắt như cơn Hồng Thủy
  Cuốn trôi sạch những muộn sầu buồn đau
  Trên địa đàng về Mai sau mai sau

  Nguyễn Hữu Viện

  Những cánh én … mùa Xuân bất tận
  ====================

  Cánh én bay về âm thần…
  Đang xây mùa Xuân bất tận
  Tận cuối nẽo đường chân mây
  Từ góc trời Gia Nã Đại
  Từ góc Châu Đại dương xa
  Từ Ba Lê từ Luân Đôn
  Từ Thủ đô Hoa Thịnh Đốn
  Từ Á Căn Đình Ba Tây
  Én nhặt hạt mơ hạt mòng
  Góp hương thơm về gởi gió
  Hà Nội – Đà Nẵng – Sài Gòn
  Về xây mùa Xuân bất tận
  Bao dung tin yêu ân cần
  Về đây cánh én ái ân
  Vì chỉ còn nửa chừng Xuân
  Thiếu cánh én trời viễn phương
  Thơ ơi theo đường chim bay
  Thái Bình Dương – Đại Tây Dương
  Chim én bay về tổ ấm
  Đường chim bay chốn hành hương
  Bảo ta chim ơi trái mùa
  Đúng hướng quỹ đạo lệch phương
  Trọng trường sức nâng gió cản
  Bay về mùa Xuân bất tận
  Bay đi bay cao ân cần
  Vùng trời bão lốc mắt bão
  Đạp qua chắp cánh thét gào
  Đường bay tầm cao tầm thấp
  Đàn én vượt ngưỡng trời cao
  Bay về chốn cũ Biển Đâng
  Hà Nội – Đông Đô – Thăng Long
  Mùa Xuân bất tận dương trần
  Biển ngọc bạt ngàn Hạ Long

  Nguyễn Hữu Viện

  Em ơi mùa Xuân bất tận !
  ================

  Từng mẫu ruộng thấm mồ hôi
  Từng tấn gạo thơm hạnh phúc
  Em ơi mùa Xuân bất tận !
  Đất Bắc bất khuất cành Đào
  Miền Nam phóng thoáng cành Mai
  Mùa Xuân bất tận vô ngần !
  Luyến tiếc hòa lẫn xuân vũ
  Hương Xuân cho người khốn khổ ?
  Mùa Xuân giới hạn trong tầm .. ..
  Có thơ tình Người Nguyễn Du
  Mạch ngầm thiết tha Phùng Quán
  Mùa Xuân bất tận trong ngần !
  Mây trắng trôi bay ngàn năm
  Mang về theo vạn cánh én
  Báo hiệu mùa Xuân bất tận !
  Gió bấc mưa phùn thôi rơi
  Trên Cửa Ô – Hồ Hoàn Kiếm
  Mùa Xuân bất tận vô cùng !
  Thống nhất Con đường Cái Quan
  Bắc-Trung-Nam thẳng một hàng
  Tổ Quốc mùa Xuân bất tận !
  Em như thụ cầm nguyệt cầm
  Anh nhật cầm không thanh âm
  Mùa Xuân bất tận ái ân !
  Em ngàn giọt rượu Hồng Đào
  Say tình điên anh hư hao
  Mùa Xuân bất tận ái ân !
  Mặt Hồ Gươm đôi mắt em
  Lung linh lấp lánh Hà Nội
  Mùa Xuân bất tận ái ân !
  Con Sông Hàn thôi bớt lạnh
  Vuốt ve Đà Nẵng đêm thanh
  Mùa Xuân bất tận ái ân !
  Mùa Xuân bất tận ái ân !
  Mùa Xuân bất tận ái ân !

  Nguyễn Hữu Viện

  Reply
 • BULP

  Là fan của bác.Alan, vì thế chúng cháu muốn xây dựng 1 mạng xã hội có ích cho nhân loại hơn các mạng xã hội hiện tại như Facebook, Twitter, Tumblr, etc.

  XIN QUÝ ĐỘC GIẢ / CÁC BẠN ỦNG HỘ:

  http://www.indiegogo.com/projects/purpograss-social-network–2

  Chân thành cảm ơn

  Reply
 • Gon

  Trò chuyện với con trai cố TBT Lê Duẩn:
  “Dân còn biết phẫn nộ, là phúc của dân tộc vẫn còn”

  http://motthegioi.vn/xa-hoi/dan-con-biet-phan-no-la-phuc-cua-dan-toc-van-con-42258.html

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top