Bao giờ nền Kinh Tế Việt sẽ phục hồi? Reviewed by Momizat on . BAO GIỜ NỀN KINH TẾ VIỆT SẼ PHỤC HỒI? T/S Alan Phan 3 June 2013   Tôi thích tạo ra rất nhiều dự đoán kinh tế. Người ta sẽ quên những dự đoán sai và chỉ cần họ n BAO GIỜ NỀN KINH TẾ VIỆT SẼ PHỤC HỒI? T/S Alan Phan 3 June 2013   Tôi thích tạo ra rất nhiều dự đoán kinh tế. Người ta sẽ quên những dự đoán sai và chỉ cần họ n Rating:
>>Trang chủ » Khu Vườn Của Alan » Bao giờ nền Kinh Tế Việt sẽ phục hồi?

Bao giờ nền Kinh Tế Việt sẽ phục hồi?

BAO GIỜ NỀN KINH TẾ VIỆT SẼ PHỤC HỒI?

T/S Alan Phan

3 June 2013

 

Tôi thích tạo ra rất nhiều dự đoán kinh tế. Người ta sẽ quên những dự đoán sai và chỉ cần họ nhớ một lần khi tôi trúng (Alan Cox)

Tuần qua tôi ra Hà Nội để nói chuyện ở 3 cuộc hội thảo nhỏ với khoảng 2 ngàn người. Câu hỏi đầu môi ở khắp nơi là “bao giờ kinh tế chúng ta mới phục hồi?”. Ngoài các quan chức, ai cũng muốn đánh giá và đo lường sức chịu đựng của họ trước cường độ và thời gian của cuộc khủng hoảng.

Lại chuyện dự đoán kinh tế

Tôi nghiêm túc lập lại các lý do tôi không còn làm những dự đoán kinh tế cho Việt Nam là vì (a) các số liệu thống kê toàn dựa trên thành tích và chỉ tiêu thay vì thực tế hay khoa học (b) nền kinh tế ngầm lớn hơn 30% sẽ làm sai lạc mọi kết luận và (c) phần lớn quyết định kinh tế đều xuất phát từ nhu cầu chính trị, trung ương đến địa phương.

Tôi tin rằng ngay cả những quan chức lãnh đạo kinh tế xứ này cũng không chắc chắn về quy trình để hoàn thành quyết định và chính sách hay cả về sự hữu hiệu của việc thực thi. Kiếm một vài tỷ đô la cho ngân sách qua việc mua bán độc quyền vàng và đô la; hay in tiền mà không gây lạm phát (vì suy thoái về tổng cầu quá nặng) không có nghĩa là “vận may” hay các “thủ thuật bùa phép” sẽ có những kết quả tương tự trong tương lai.

Mâu thuẫn của mô hình

Trong khi đó, căn bản yếu kém của nền kinh tế vẫn là một cấu trúc cốt lõi “kinh tế thị trường với định hướng xã hội”. Thực ra, ngay cả các nền kinh tế tự do của Âu Mỹ Úc đều chứa đựng những chất tố lẫn lộn giữa thị trường và xã hội. Nhưng chỉ tại Việt Nam mới có sự áp đặt “tùy tiện” của chính quyền trong vấn đề thực thi.

Như bất động sản, để bảo vệ quyền lợi cho các đại gia BDS, chúng ta để giá cả nhẩy múa thăng tiến theo giá thị trường. Khi dân không đủ tiền để trả giá cao như vậy thì chánh phủ bơm ngay 30,000 tỷ đồng ngân sách để cứu trợ. Khi ngân hàng kiếm tiền vô tội vạ bằng cách cho vay bừa bãi không kể đến rủi ro, chúng ta tôn vinh quy luật thị trường. Khi nợ xấu đe dọa sự sống còn của vài ngân hàng, chính phủ phát trành trái phiếu quốc gia với mệnh giá 100% để chuyển đổi dùm nợ xấu. Mọi ngành nghề khác trong nền kinh tế đều được quản lý tương tự.

Thông điệp của chánh phủ khá rõ ràng,” chúng ta sẽ cứu vài nhóm giàu có quyền lực bằng tiền thuế của toàn dân”. Điều này được biện minh là sự sụp đổ của nhóm nhỏ sẽ kéo theo sự sụp đổ chung của mọi người; do đó, nếu lấy 330 ngàn đồng mỗi người (nghèo đi không bao nhiêu), chúng ta sẽ có 30 ngàn tỷ đồng để kích cầu và phục hồi BDS.

Nhân cách suy nghĩ này lên 100 lần cho các gói cứu trợ khác, chúng ta sẽ có một bức tranh khá chính xác về nền kinh tế Việt Nam. Danh từ để gọi mô hình kinh tế vĩ mô này là “dở dở ương ương” hay “nửa đực nửa cái, nửa đồng bóng”.

Giải pháp rất đơn giản

Thực ra giải pháp cho sự phục hồi của nền kinh tế rất đơn giản nếu các nhà lãnh đạo xác quyết một con đường sẽ chọn. Nếu đây là một nền kinh tế thị trường đúng nghĩa, thì việc đầu tiên là bán hết các doanh nghiệp nhà nước qua các cuộc đấu giá quốc tế công khai minh bạch. Ước lượng của một công ty kiểm toán đa quốc là ngân sách sẽ thu về khoảng 70 tỷ đô la. Ngoài tiền bạc, hiệu ứng lớn nhất là niềm tin sẽ quay trở lại với các nhà đầu tư nội cũng như ngoại. Với 60 tỷ đô la trong dân và khoảng 30 tỷ FDI, dòng tiền sẽ khai thông phần lớn bế tắc hiện nay, kể cả BDS.

Nếu chúng ta nhất quyết giữ mô hình kinh tế chỉ huy, thì việc đầu tiên là đánh thuế thật nặng các doanh nghiệp và đại gia tư nhân, đẩy dòng tiền về các dự án xã hội, hạ tầng và để cho các doanh nghiệp nhà nước đầu tư tràn lan. Hậu quả là nạn lạm phát bùng nổ mạnh, mọi người dân sẽ nghèo đi một ít, tiêu dùng sẽ co cụm, GDP suy giảm, nhưng tựu trung xã hội sẽ thâu ngắn khoảng cách giầu nghèo, chánh phủ sẽ nắm chặt quyền bính và chúng ta có ổn định kiểu bao cấp. Viễn cảnh cũng nhận được khá nhiều ủng hộ từ 3 triệu công chức và gia đình. Họ muốn quên chuyện biển lớn để ta có thể về tắm ao ta. An toàn hơn.

Lựa chọn nào thì cũng cần một quyết tâm chánh trị và một sự ban phép về quyền lực từ trung ương. Tôi hoàn toàn không có thông tin nội bộ, cũng không là thầy bói biết số tử vi của các lãnh đạo để đoán mò. Cho nên, tôi thực tình không biết bao giờ thì chúng ta mới bắt đầu một chu kỳ phục hồi. Cũng có thể tương quan quyền lực sẽ không cho phép một đổi thay gì và chúng ta sẽ dậm chân tại chỗ trong vài năm tới?

Con thiên nga đen

Tuy nhiên trong 2 cuộc hội thảo vừa rồi, tôi có dịp thảo luận phân tích tình hình với anh Trương Đình Tuyển, cựu bộ trưởng. Anh vừa được thủ tướng bổ nhiệm làm đặc sứ trong cuộc đàm phán TPP (Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương) ở Peru. Theo dự tính, nếu Việt Nam gia nhập TPP sau khi quốc hội Mỹ thông qua, GDP của Việt Nam có thể tăng trưởng 11% trong khi xuất khẩu gia tăng 26% mỗi năm. Đây sẽ là một cú hích quan trọng tương đương với việc gia nhập WTO.

Vài ba rào cản khá lớn trong tiến trình này:

-          Vì các điều khoản mậu dịch và mục tiêu của 12 nước thành viên chứa nhiều khác biệt, hiệp định sẽ không hoàn tất vào cuối 2013 như dự định mà có lẽ phải dời đến cuối 2014.

-          Hiệp định là một thủ thuật của Mỹ để kéo vài nước ASEAN và Nhật khỏi ảnh hưởng kinh tế của Trung Quốc (và từ đó, địa chánh trị). Gần như 80% thương mại và sản xuất của Việt Nam tùy thuộc vào Trung Quốc. Chắc chắn Trung Quốc sẽ không khoanh tay ngồi yên nhìn Mỹ lấy mất miếng mồi béo bở này.

-          Những điều kiện đòi hỏi từ các thành viên là sự minh bạch của quy chế thị trường, khó thực thi cho bối cảnh Việt Nam.

-          Quốc hội Mỹ quàng thêm điều kiện tự do và nhân quyền vào hiệp định. Dù chánh phủ Mỹ coi Việt Nam như đồng minh chiến lược (Đại sứ David Shear tuần rồi đến Little Saigon để “dân vận” cộng đồng Việt kiều), chưa chắc Obama sẽ có sự đồng thuận mong muốn.

Nếu TPP được thông qua với Việt Nam là thành viên vào cuối 2014, tôi nghĩ kinh tế Việt sẽ phục hồi mạnh mẽ vào giữa 2014. Hai quỹ đầu tư lớn của Mỹ dường như đánh cuộc vào kịch bản này khi KKR rót vào Masan 200 triệu USD và Warburg Pincus theo gương, đầu tư 200 triệu USD vào Vincom Retail.

Trong khi đó, chúng ta vẫn phải tiếp tục xin Ơn Trên phù hộ.

Alan Phan

P.S. Một câu hỏi bên lề hội thảo là gói kích cầu 30 ngàn tỷ chủ chánh phủ có thể vực dậy ngành BDS đang ngủ đông? Câu trả lời của Alan: KHÔNG.

T/S Alan Phan là tác giả của 9 cuốn sách về thị trường mới nổi, giảng viên thỉnh giảng tại các đại học Mỹ và Trung Quốc, và doanh nhân có 44 năm làm ăn tại Mỹ và Trung Quốc. Web site cá nhân của ông là www.gocnhinalan.com.

Bình luận (209)

 • Hoàng cương

  Là công dân nước Việt tôi rất đồng tình với hội nhập TPP ,nó đem lại sinh khí và sức mạnh KT cho đất nước . Các doanh nghiệp được đầu tư mạnh mẽ ,khi có môi trường minh bạch ,người dân có thu nhập cao ,trang trải cuộc sống , tiềm lực quốc gia được phát huy tối đa ,Kiều bào khắp nơi phấn khởi móc hầu bao kích cầu khinh tế .
  Chính phủ có nguồn thu , giải quyết ô nhiễm môi trường ,y tế ,giáo dục , đầu tư quốc phòng .. Văn hóa kinh tế khởi sắc thì chủ quyền quốc gia sẽ bảo vệ được . Thời đại không chờ đợi chúng ta …..mong ơn trên phù hộ !

  Reply
  • avang

   Chúng ta đang trên đường đi theo hylap……? giấc mơ việt đã chết rồi. Khi sự thật nợ xấu, nợ công… được phơi bày ra và IMF, WB, S&P, Moodys, Fitc… hạ thêm một bậc tín nhiệm nữa. Khi đó sẽ bắt đầu một tương lai mới…?

   Reply
 • Lạc Việt

  Cháu thì đoán mò rằng SỰ THAY ĐỔI CHỈ XẢY RA TIẾP THEO NHỮNG CỖ QUAN TÀI.

  Reply
  • Nghiêm ánh

   Biết đâu lại có may mắn đến trước thì sao bạn,chứ chờ những cỗ quan tài thì lâu quá nhưng nếu xấu thì ngày quan tài tới …. toàn dân mở tiệc ăn mừng NGÀY ĐẠI CÁT CỦA DÂN TỘC.

   Reply
 • Nguyen Choang

  Chú luôn là người cháu tin rằng có những nhận định có tư duy và trải nghiệm, những bài viết của chú rất sâu sắc và hữu ích nhưng cũng đầy châm biếm. Sự kiện truyền thông lùm xum tranh luận về BDS với Hiệp hội BDs Hà Nội và Bầu Đức, sau đó truyền thông hình như được định hướng không đưa tin bài gì có liên quan đến Alan Phan. Quá thiệt thòi nếu những suy nghĩ của chú lại không đến được với nhiều người. Cháu mong rằng bằng những tri thức và trải nghiệm có được chú sẽ đóng góp tích cực cho đất nước này.”Nói phải củ cải cũng nghe”,. Mong sao chú sẽ tiếp tục có những bài viết hay và ý nhị hơn, ít châm chọc hơn thì sẽ êm hơn chú ạ, để mong sao nhiều người còn được nghe chú nói. Chúc chú mạnh khỏe.

  Reply
  • Nguyễn Văn

   Mới đây Dantri.com.vn đã đăng bài viết chú Alan về buổi hội thảo mới đây tại Hà Nội đấy, bạn tìm đọc xem…

   Reply
 • Bui Phong

  Bài viết hay quá, nó thể hiện 1 quan điểm và tư tưởng rất rõ ràng. Chứ không ỡm ờ nhừ mấy “cụ” lãnh đạo VN.

  Reply
 • Phiêu

  Hay. Cảm ơn TS. Đơn giản như những gạch đầu dòng.

  Reply
 • Quang Phuoc

  Bác cứ nói một câu như thế nầy cho nó nhẹ, Bác giải thích làm gì cho rách việc!
  “Khi những điều kiện hay những tiền đề cần thiết không được đề cập và sử dụng thì mọi lời giải nếu có chẳng qua chỉ là sự bịp bợm của những kẻ tay mơ dành cho những kẻ tay mơ”
  Đơn giản như vậy, đừng dự đoán với dự định gì cả!

  Reply
 • Ý Dân

  Chiến tranh đã kết thúc 38 Việt Nam ta đã làm được những gì: mỗi người Dân VN gánh gần 1 ngàn đô la Mỹ tiền nợ- tài nguyên khoáng sản cạn kiệt- giáo dục và y tế xuống cấp- đạo đức XH suy đồi. Chưa tính vì VN yếu nên bị ngoại bang chèn lấn, ức hiếp.
  Liệu người Dân VN cần phải chờ đến bao giờ nữa thì những cái bánh vẽ của CNXH mới thành hiện thực?

  Reply
  • Nghiêm ánh

   Bạn nói đúng quá,cái bánh vẽ chắc ở cung trăng chị hằng mới có bạn ạ,chứ ta thì các cụ nghị mới nặn ra và họ đang hô khẩu hiệu tại ba đình kia.

   Chẳng biết bao giờ bài MỘT NGÀY ĐẦU XUÂN LỊCH SỬ – TA ĐỨNG LÊN……

   Reply
 • Nguyễn Hoàng

  Chúc chú luôn dồi dào sức khỏe và sự minh mẫn để cháu và rất nhiều người hâm mộ chú tiếp tục được theo dõi những bài viết rất hay của chú. Cháu thích nhất ở phần PS của chú với một câu trả lời là ” Không” rất rõ ràng

  Reply
 • trịnh quốc dũng

  Tôi không tin vào sự phục hồi KT của VN vào năm 2014 kể cả khi TPP được thông qua với VN bởi cấu trúc nền KT của VN hiện nay không theo một mô hình nào cả. Các nhà lãnh đạo thường “ru ngủ” và tự trấn an mình cung cách quản trị NN theo kiểu nghĩ sao làm vậy manh mún tiểu nông đương nhiên sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy khó lường

  Reply
  • Nguyen van dung

   Đơn giản là mạnh ai nấy HỐT đầy hầu bao để khi hạ cánh rồi không phải trông chờ vào lương hưu thôi “mặc dù cũng bộn”

   Reply
 • Con Chiên

  Bác Tuyển là giỏi đàm phán lắm. Người đc tuyển chọn có khác.

  Reply
  • Xinh

   Tui kể bạn câu chuyện vui về bác Tuyển nhà mình.
   Sau khi kết thúc đàm phán gia nhập WTO của Vn, bác Tuyển về đến nhà thì Ttg hỏi. Đồng chí làm cách nào mà đàm phán và người ta chấp nhận cho chúng ta vào được sân chơi toàn cầu đó vậy? Bác tuyển trả lời với Ttg rằng có giỏi gì đâu anh. Vì tui nói nước bọt nó văng dữ quá nên mấy ông Tây bảo kí nhanh lên chứ tụi tui chịu hết nổi rồi. Thế là thành công. hihihi

   Reply
   • Con Chiên

    Biết rùi Xinh ạ, Tôi vẫn nhớ mang máng cái lần bác Tuyển trả lời trên Truyền hình là: Việt Nam như một cô gái đẹp quyến rũ.. nếu Việt Nam gia nhập WTO thì không chỉ các vị được trò chuyện với cô ấy mà có khi còn được nằm cạnh người đẹp nữa kìa.

    Nếu bạn Xinh có lúc nào đấy quay lại chỗ này thì cho hỏi tý: Bạn Xinh có Xinh thật k thế :v

    Reply
    • Hoàng cương

     Ông T nói thế lài … Vn như cô gái quá đẹp ,nếu đem gả cho anh chàng quá xấu ( bất lợi) E rằng cô gái hỏng chịu ….

     Reply
 • Young

  Bác Phan suy đoán lạc quan về sự phục hồi của kinh tế Việt qua đầu tư nước ngoài!
  Quốc hội”"vừa được chính phủ thông báo đã nướng 691 ngàn tỷ bằng tiền vay trong ba năm. trung bình 1 năm xài hết 10 tỷ ObaMa, nợ công của chánh phủ là 55% hay 95% GDB. Xin hỏi bác với đà chi tiêu này thì ..bao giờ con nợ này ” Mất khả năng chi trả”,và tiếp sau sẽ ra sao (về kinh tế và CT)
  riêng suy nghĩ của tôi chừng nào quốc hội còn ấn nút, thay vì bỏ phiếu kín đàng hoàng, hẳn hoi thì xứ Lừa này vẩn ..Vủ như cẩn mà thôi. sáng kiến sáng tạo,đột phá nhất trong quốc hội ở thế kỷ 20 là ..cái nút nhấn phải không các bạn,phải không bác Alan-Phan?!

  Reply
 • Tri dan - Czech republic

  Chỉ cần một bài viết ngắn đã đủ vẽ lên cái nhìn về viễn cảnh kinh tế Việt nam trong vài năm tới.Đúng là một cái nhìn tri thức từng trải và thừa độ sâu trong sự nhìn nhận, đánh giá về vấn đề kinh tế ở Việt nam!Bái phục và xin miễn bình.

  Reply
 • anhtinh

  vậy là kt Việt nam sẽ thoát hiễm, bác Phan còn nhiều đạn không ,xin bác Phan ý kiến ..đầu tư vào đâu.

  Reply
 • djjava

  Bác ra Hà Nội hồi nào mà không thông báo vậy trời :(

  Reply
 • Nguyen Thanh Phuoc

  Cảm ơn Chú Alan!

  Vì sao tui hay vào trang http://www.gocnhinalan.com…vì ở đó tui có thêm nhưng kiến thức bổ ích thông qua các bài viết được phân tích bằng những ngôn từ binh dân dễ hiểu và hiểu thế nào là thông tin đa chiều. Tui mạo muội khi ví von gocnhinalan là con đò chuyên chở những “thuyền nhân” đến bến bờ “Tự Do” như những năm 75 về trước!?!

  Chúc gocnhinalan ngày có thêm nhiều độc giả để dân trí ngày càng được nâng cao!!!

  Reply
 • Ctrung

  Nước lăn tăn sóng gợn mặt hồ mê,
  Gió trên cao ve vảng áng mây mù
  Tiều dưới núi lom khom nhen nhóm lửa
  Sói trong hang mong bò ra khỏi cửa?
  Hay lầm lì mộng mị thiên đường mơ?

  Reply
  • Nghiêm ánh

   Bạn Ctrung có một biệt tài mới thơ rất hay nhé.

   Reply
   • Ctrung

    Cảm ơn bạn động viên tinh thần Ctrung nhé! Mấy câu này bác Tiều Phu “chỉnh” lại có hồn hơn nhiều đó bạn.

    Khi nào tao xong email thì cho ctrung với nghen, thanks bạn trước.

    Reply
 • BCX

  Chúc mừng ông già Alan đã trở lại, lẽ ra phải trao tặng huân chương cho Ông vì tình yêu quê hương từ lâu rồi. Buồn vì cộng đồng BCX hầu hết còn tăm tối quá, không được sang láng như cộng đồng BCA !

  Reply
  • Người việt mới

   A thì phải hay hơn chữ X chứ bạn!
   Đám kia là đám hữu dũng vô mưu,
   Chúng dễ làm thịt nhau khi có điều kiện,
   Vì chúng ác giả nên cũng ác báo luôn.

   Reply
 • djjava

  Thực tình cháu chưa tưởng tượng hậu kỳ giả định sau ký TPP 2014 và “tôi nghĩ kinh tế Việt sẽ phục hồi mạnh mẽ vào giữa 2014.” , thì những KẾT QUẢ xử lý của : Nợ xấu bằng Trái phiếu CP, của tính sẵn sàng và kỹ năng của Doanh nghiệp Việt, của sự bất đối xứng ít nhất về quan điểm khối Tư nhân – Nhà nước… sẽ ráng xuống ra sao ? Chẳng nhẽ cứ hên xui đu dây mãi, họ cắt dây 2 đầu thì tèo cả nút à :(
  Cháu mù mờ vì vẫn muốn ở xứ này, và muốn đoán xem thời thế nào !

  Reply
  • djjava

   Có lẽ câu trả lời cũng một phần trong bài viết à chú, khi sau 5 năm nhập WTO nhìn lại, giữa 2014 lại có chứng khoán 5 chấm, 10 chấm sao bác, tài sản gia tăng qua giấc ngủ đêm . No comment !

   Reply
  • Mai Mai

   Cháu cũng thế!

   Reply
 • zero

  Từ những nhận định có phần lạc quan của chú Alan thì sẽ có cơ hội cho tín dụng thừa
  + Tiên đoán : Ông Bình sẽ lên truyền hình và phát biểu ” chúng ta đã giảm được tỷ lệ nợ xấu và thành thực thì lần này tôi cũng xin nhận trọn gói giải Nobel”—-> tiếng vỗ tay 100%…. ông ấy tài quá bằng cách tăng tỷ lệ cho vay để giảm tỷ lệ nợ xấu sẽ như là chiêu bài vừa một mũi tên trúng 2 đích: giải cứu được binh nhì BĐS + phẫu thuật thẩm mỹ được cái mặt báo cáo !
  + Qủy đoán: Không bít …. chỉ bít “Cộng trừ nhân Chia” thui !
  Ka ka …
  Nhìn lên bầu trời trong xanh, quả bong bóng vẫn tròn vo và con thiên nga đen vẫn tuyệt đẹp ! Tôi nghĩ chú Alan thích thiên nga đen và tôi cũng thích … vì tạo ra nó đâu phải dễ … chỉ có một con quỉ mới có thể tạo ra nó !

  Reply
 • Kiên Minh Trí

  Nhờ vào bài báo này của bác mà cháu có thêm một góc nhìn về viễn cảnh nền kinh tế nước nhà. CÀNG CÓ NHIỀU GÓC NHÌN CÀNG ĐẾN GẦN SỰ THẬT. Cảm ơn ông già Alan

  Reply
 • Cu chuoi

  Cám ơn Bác Alan về những chia sẻ rất có ích. Không thấy Bác thông báo trước về 3 cuộc hội thảo này, tiếc quá.

  Reply
 • Người Mộng Du

  Chào Bác Alan
  Tuần rồi Bác ” Áo gấm đi đêm ra Hà Nội” thế mà mấy ngày nay không thấy webs này đăng lịch trình.
  Vậy là Chúng cháu không được nghe trao đổi trực tiếp với Bác rùi,
  Ah, mà sao Bác không đăng lịch trình nhỉ, đằng nào Bác cũng có được nhận Phong Bì như những Bác X đâu.

  Reply
  • Alan Phan

   Các nhóm tổ chức hội thảo yêu cầu giữ kín lịch…vì BCA đòi tham dự đông quá (nếu được thông báo) nên họ lo không xuể

   Reply
   • Nguyễn Văn

    Mấy năm cháu mới về Hà Nội được lần…hicchic

    Reply
   • Nghiêm ánh

    Chú ra HN mà chẳng có ai biết,thật tiếc cho mấy bạn ở ngoài đó chưa gặp chú.
    Mà sao mấy cái bạn ở HN được nghe mà không ai chia sẻ chút kiến thức cho BCA nghe vậy,có ích kỷ lắm không”? lại thêm một lần nản về người HN.

    Reply
    • Nguoi lam thue

     Uh ! Tôi đồng ý với bạn. Chả thấy bác nào share lên cả, chán quá !

     Reply
     • Con Chiên

      Họ đa phần là doanh nhân nên k có nhiều thời gian vào blog bác Alan lắm.. chắc là thế.

      Nhưng đúng là cảm giác k vui mấy vì chả có tin tức gì cả. Tâm lý Con người luôn mong ngóng những tin mới tôt lành.

      Nếu được họ nên dành chút thời gian chia sẻ với mọi người chăng?? thói quen của các “cán bộ” thườn k coi mình là “đầy tớ”.

    • Xinh

     Vì Thầy Alan là yếu nhân mà.

     Reply
 • Khách

  Nếu bán hết tài sản của nhà nước cho tư nhân, Trung quốc tung tiền mua hết thì bác nghĩ sao, nếu các nước khác mua hết thì Ok tốt cho Việt nam quá, nhưng nếu bán hết như vậy ĐCSVN coi như đi tong, ôi đảng ta sẽ đi đời nhà ma.

  Reply
 • CONGTU

  Hy vọng VN sẻ sớm gia nhập TPP. Để giảm sự lệ thuộc quá lớn của nền kinh tế VN với TQ. Khi mà cán cân thương mại giữa ta va TQ thâm hụt quá lớn. VN luôn nhập siêu, khi quá lệ thuộc vào TQ về kinh tế. E rằng chính trị cũng bi tác động không nhỏ, các dự án đầu tư từ TQ gây ô nhiểm moi trường rất lớn cho VN va về an ninh quốc phòng.
  Theo Bác với nhưng giải pháp kinh tế mà chính phủ đưa ra hiện nay chỉ giải quyết khó khăn cho một vài ngành nghề (BĐS và Ngân hàng). Chưa có chính sách tổng thể để vực dậy nền kinh tế. Như vậy nền kinh tế VN còn khó khăn trong bao lâu nửa? Bác có giải pháp nào để giải cứu nền kinh tế?

  Reply
 • phong

  “Ước lượng của một công ty kiểm toán đa quốc là ngân sách sẽ thu về khoảng 70 tỷ đô la. Ngoài tiền bạc, hiệu ứng lớn nhất là niềm tin sẽ quay trở lại với các nhà đầu tư nội cũng như ngoại. Với 60 tỷ đô la trong dân và khoảng 30 tỷ FDI, dòng tiền sẽ khai thông phần lớn bế tắc hiện nay, kể cả BDS.” Mr. Alan.
  Toi cung dang tham do du luan, tiem luc, va uoc vong cua mot em “Thu Khoa” nghanh kiem toan tai chinh da quoc gia day nay, neu thich thi chiu. Nguoc lai, neu khong thich thi cung chiu luon cho le, OK. Y or N?
  (TS mem yeu tien)

  Reply
 • Lân Đỗ

  Cảm ơn bác Alan!

  Reply
 • Tuan

  Dường như 30 ngàn tỷ đó để vực dậy một vài đại gia chúa chổm, chứ không phải ngành BĐS. Đáo hạn cho những đại gia, giảm nợ xấu cho ngân hàng, tăng số lượng xác chết sống lên do người dân nhảy vô mua nhà trả góp, thực chất là lãnh nợ cho các đại gia BĐS. Vì họ có căn hộ đâu mà giao cho người mua.
  Nên phần mình là tôi theo ý kiến anh Alan mua vàng để đảm bảo giá trị tài sản trong hai năm tới.

  Reply
 • Some Body

  Từ năm 2006 cho đến năm 2008, nếu ta nhìn vào quá khứ, việc mở rộng đối tượng và cho vay hổ trợ xuất khẩu bằng nghị định 151/2006/NĐ-CP là một bước ngoặc. Nó tạo ra vô số tư bản đỏ sử dụng vốn vay, quan hệ với quan chức để làm giàu và sống như các ông cai bà cả trên đồng tiền xương máu của người dân. Việc vạch ra những dự án khủng để vay vốn nhưng thực tế lại không làm tới đâu tiêu biểu là vụ công ty Bình An của bà Phạm Thị Diệu Hiền (nhưng gần như 99% các công ty thuỷ sản đều như vậy). Hiện tại, nếu ta tính luôn cả những nợ của các công ty được VDB bảo lãnh vay từ các ngân hàng thương mại thì có thể nợ công của Việt Nam có thể lên ngoài 100% và có thể lên gần 120% (đây chỉ là ước tính nhưng để tính chính xác ta cần phải xem lại sổ sách của VDB mới có thể nói được.

  Reply
 • Hoang sa

  Những đánh giá và nhận định của chú bao giờ cũng có chiều sâu và sát với thực tế .Lẽ ra chính phủ phải “triệu” chú làm …. thì mới đúng.

  Reply
 • Nguyễn Tiến Ngọc

  Bán các công ty nhà nước??? Bác định thay đổi nền kinh tế xã hội chủ nghĩa lấy kinh tế nhà nước làm chủ đạo à?? Việt Nam lại phải có một cuộc chuyển đổi như nước Nga đã làm?. Các bác ở VN bảo thủ lắm không làm theo cách này của bác đâu, chắc khoảng 30 năm nữa lịch sử mới ca ngợi bác là người dám nói lên đề xuất đó cho chính phủ. Dù bây giờ tất cả đều nhìn rõ sai lầm nhưng ai dám dây vào cái mà được đưa thành định hướng, kim chỉ nam mà đảng, chính phủ đã đề ra.

  Reply
 • vuong

  Tôi xin xem bói giùm:
  “Bao giờ rau diếp làm đình
  gỗ lim làm gém thì . . . ”
  Hay là:
  “Bao giờ dân nổi can qua”
  Thì “kinh thế” VN mới hồi phục.
  Vậy nên bà con cứ việc ăn nhậu tiếp đi thôi.

  Reply
 • kts.TỐNG MINH HƯNG

  Bài viết hay quá. đọc bài viết phần cuối như kiểu thấy được ánh sáng ở cuối đường vậy.
  Cháu cũng có nhận định là việc giải pháp của bác rõ ràng đơn giản nhưng nó là “không tưởng” bởi vì các cụ nhà ta có một câu là ” Chó già giữ xương” .

  Reply
 • Kts. Vũ Tuấn

  Cá nhân Cháu nghĩ! Những lo ngại của Chú cũng hoàn toàn có cơ sở. Từ bỏ thói quen cũ quả là rất khó và có chăng cũng chỉ là “sự thỏa hiệp” liên tục. Nếu có một dữ liệu lịch sử đủ dài để tìm hiểu về nền kinh tế thì có chăng cũng chỉ là ” Định hướng”, đành rằng sai lầm thì cũng tốt…nhưng ảo tưởng thì thật khó lắm thay. Mong Chú có nhiều đóng góp tích cực hơn cho quê hương.!

  Reply
 • Huynh Long

  Thưa bác Alan,
  Tôi thấy lúc rày tâm thần Bác có vẻ như không được ổn định, thần hồn nát thần tính hay sao đó mà bài viết chỉ còn tập trung vào việc “lách” nên không còn ý nghĩa gì. Thật tình tôi rất ít khi nào chú ý đến các nhận định của Bác về kinh tế, nhất là kinh tế vĩ mô, vì tôi biết Bác không được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Điều này thì tôi có vẻ đồng ý với ông Đoàn Nguyên Đức, tuy không thích cách trình bày của ông ta. Tôi hiểu được rằng nhà nước Việt nam không cần nhờ đến sự cố vấn của Bác vì, không kể những chuyên viên trong nước được đào tạo từ nước ngoài, họ còn có vô số chuyên viên về kinh tế vĩ mô được gữi sang giúp từ ngân hàng thế giới, quỹ tiền tệ thế giới, và cũng không khó để thuê những phù thủy (guru) kinh tế vĩ mô từ Nhật, Hàn quốc, Singapore, Mỹ, … như Green Span của Mỹ hay Kenichi Ohmae của Nhật. Việc tôi thấy không hợp lý trong bài viết này là Bác đem ông Trương Đình Tuyển, một công chức của nhà nước mà Bác thường ví như bộ máy RÁC (rác vào rác ra) và Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (PPT – Trans-Pacific Partnership) để gợi lên “bình minh” (GDP của Việt Nam có thể tăng trưởng 11% trong khi xuất khẩu gia tăng 26% mỗi năm) của nền kinh tế hiện nay mà Bác biết là không có dữ kiện để có được kết luận “màu hồng” đó. Ông Trương Đình Tuyển thì không xa lạ gì với chúng ta trong quá khứ, và với vị trí chính trị của ông ta ngày nay thì chúng ta không thể hy vọng được gì ở ông ta. Còn hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (PPT) thỉ đang bị nhiều người trên thế giới chỉ trich là “thỏa hiệp của những tên tư bản sừng sỏ tìm cách hút máu người dân toàn cầu.” Đặc biệt những điều khoản kinh tế trong hiệp đinh PTT thiếu minh bạch vì được giữ bí mật và khi bị rò rĩ thông tin ra ngoài đã gây căm phẩn không chỉ ở người dân như ở New Zealand, Hàn quốc, mà còn ở các đảng phái chính trị các nước, như ở Nhật bản. Điểm then chốt là hiệp định vượt qua những thỏa thuận thương mãi bình thường, cho phép các công ty đa quốc gia xâm phạm lợi ích của người tiêu dùng, lực lượng lao động, và môi trường sản suất của các nước thành viên. Đây là một hiệp ước kinh tế thiếu minh bạch nhất trong các hiệp ước kinh tế toàn cầu. Bác thường chủ trương không đưa ra nhận định vì “rác vào, rác ra,” thì việc thiếu minh bạch của hiệp định PPT này, ví như nước lã vào, sao lại có thể “GDP tăng trưởng 11% trong khi xuất khẩu gia tăng 26% mỗi năm” chảy ra được. Hy vọng là Bác không lấy từ cách tính của ông Sở Rác Trương Đình Tuyển.

  Reply
  • Alan Phan

   Bài viết là của tôi và tôi hoàn toàn trách nhiệm hay dở, sai trúng. Anh Tuyển rọi sáng nhiều thông tin về TPP. Còn việc bạn dùng danh từ “sở rác”, đây là một xúc phạm cá nhân mà bạn nên xin lỗi công khai. Ngoài ra, bạn nên nói thủ tướng cử bạn thay ông Tuyển đi đàm phán TPP.

   Reply
   • JackZhang

    Kệ xác DLV vì họ thành lập “hội mới” PPT (phỉnh phờ Toàn dân)…khác với điều PhD đang bàn tới.

    Reply
   • Huynh Long

    Thưa bác Alan,
    Vâng, Bác nói đúng, tôi nợ một lời xin lổi công khai với ông Trương Đình Tuyển. Do khi tranh luận, in the heat of passion, tôi đã không xét đến một trường hợp ngoại lệ của “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn.” Tôi cũng muốn xin lổi Bác, người có nhiều lý do hơn để tôi kính trọng. Việc Thủ tướng có cử tôi, hay Bác cùng đi, để thương thuyết với bọn tư bản nước ngoài cũng không ích lợi gì. Các nhóm lợi ích đã bao trùm quyền lực trên đầu của toàn thể người dân Việt Nam rồi Bác ạ.

    Reply
    • Ctrung

     Có lẽ … ctrung nợ bạn một lời xin lỗi.

     Reply
    • JackZhang

     ăn nói kiểu huỳnh huỵch thì các “đồng chí” cho đi trước…vì quá NGU và LÁO…tương lai cùng chung “số phận” với Phát cùng họ

     Reply
     • Huynh Long

      Thương thì củ ấu cũng tròn, ghét thì bồ hòn cũng méo ! Khôn/ hèn, thực/ ngu cũng nằm ở góc độ này.

      Người chạy được ra nước ngoài, huỳnh huỵt “dạy đời” rồi đi ôm vợ ngủ, thỉnh thoảng “áo gấm về làng, trầm buồn lộ vẻ nguy hiểm” thì có thần Obama độ trị, thì thằng nào làm gì được nó?. Người ở trong nước mà “đi nhẹ, nói khẻ, cười mỉm”, lâu lâu phán ra một câu “nghĩ kiểu nào cũng xuôi” rồi lim dim tự đắc, thì ai làm gì được họ? Đất nước Việt Nam có nhiều thằng khôn quá nên người dân đen mới rơi vào cảnh “bội thực lời dạy, nhưng thiếu miếng ăn” này.

    • thai nguyen

     Anh Huynh Long ơi,
     Anh làm em và các BCA mắc cười quá trời luôn.
     Anh nói lời xin lỗi các bác Tuyển và Alan Phan cứ như theo kiểu “cố đấm ăn xôi” mà không trôi cứ mắc ngay cổ họng vậy. Sao phải cực vậy anh?
     Lại thêm tự đánh đồng mình ngang ngang với bác Alan ” Việc Thủ tướng có cử tôi, hay Bác cùng đi, để thương thuyết với bọn tư bản … ” thì đích thực anh là “đỉnh cao trí tuệ rùi”.
     Ka ka ka … Dzui với anh Huynh Long quá !

     Reply
     • Nguoi lam thue

      Hi…hi… Mấy hôm nữa rỗi tôi cũng phải cho ông Huynh Long này một số câu hỏi mới được.

   • Ctrung

    Con lợn lòi moi củ chuối thì biết gì chuyện xin lỗi hả bác.

    Reply
  • Lạc Việt

   Không phải ai cũng đẩy vào thùng rác được đâu bạn ơi. Ông Trương Đình Tuyển để lại cho tôi khá nhiều ấn tượng. Ông là người tài năng, thẳng thắn, mạnh mẽ, với tư tưởng rất tiến bộ. Ông thẳng thắn đến mức “toạc móng heo, treo móng giò”. Mỗi khi đăng đàn Quốc hội, ông là nhân vật hiếm hoi được người dân mong đợi. Ai cũng máu lửa, nhiệt huyết như ông thì tương lai đã rất sáng lạn rồi. Mặc dù đã về hưu nhưng không ai thay được ông để đi đàm phán TPP thì đủ biết ông là của hiếm. Một Sĩ phu đúng nghĩa…

   Reply
   • Huynh Long

    Vấn đề của TPP là vấn đề “không minh bạch.” Đến nay các điều khoản trong TPP vẫn không được công bố để các chuyên viên có thể góp ý vào. Tính “không minh bạch” được ví như một loại cây độc dược, nên trái của nó, hay thành quả đạt được (the fruit of poison tree), không thể sử dụng được, cho dù có độc tính hay không.

    Ông Trương ĐìnhTuyển đi sứ thì có thể làm trái ý Vua được hay không? Như Phan Thanh Giản, tự trọng để phải uống thuốc độc tạ tội trong án “Phan, Lâm mãi quốc, triều đình thí dân”? Hay như Tôn Thất Thuyết, xui Vua làm chuyện thất bại, trốn sang Tàu ở đến hết cuộc đời.

    Tăng trưởng GDP ấn tượng trong một thời gian ngắn không phải là việc khó làm (như doping, thuốc tăng phọt bằng cách bơm tiền vào). Cái bánh đem về thì mọi người cùng ăn, nhưng cái giá để mua cái bánh là do thế hệ tương lai phải trả (nợ xấu, mất chủ quyền, lệ thuộc toàn phần,…). Con cháu chúng ta thấy có công bằng cho chúng không?

    Cái bánh đem về mọi người cùng ăn, nhưng có ăn bằng phần của nhau không, trong khi cái giá phải trả được đỗ đồng? Trong quá khứ, có tránh được 90% giành nhau một góc tư của bánh, còn lại ba góc tư thì nhóm lợi ích 10% ăn bét nhè ra?

    Không có câu trả lời vì thỏa thuận TPP là bí mật trong vòng thương thuyết . Chỉ có ai ở 10% là không có gì lấn cấn thôi !

    Reply
  • Người việt mới

   ô Huynh Long ở đâu ra,mà lọt vào nhà người ta mà chê chủ nhà đủ thứ trích “tôi thấy lúc rày tâm thần Bác có vẻ như không được ổn định, thần hồn nát thần tính hay sao đó mà bài viết chỉ còn tập trung vào việc “lách” nên không còn ý nghĩa gì. Thật tình tôi rất ít khi nào chú ý đến các nhận định của Bác về kinh tế, nhất là kinh tế vĩ mô, vì tôi biết Bác không được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.”

   Nghe chê chú ALan nhiều quá ta nhưng chú ấy vẫn là “khách “đó,còn bạn thì sao?chủ nhà à được đào tạo ra sao?thêm một “tiến sỹ giấy à” đất Việt này có quá nhiều tiến sỹ giấy nhiều như quân Nguyên,nhiều như lá rụng mùa thu nên kinh tế VN mới ra nông nỗi này,Nghĩ mà tủi quá nhiều nhân tài mà toàn lũ ăn hại đái khai.

   Lại còn chê ông Trương Đình Tuyển bạn đã làm được như ông ta không ?đã đủ tầm đàm phán với các QG khác không hay ngồi trong xó bếp mà NỔ to hơn pháo.
   Huynh Long nên gia nhập đồng đảng của X thì hợp hơn,nơi đó mới có đất dụng võ chứ vào đây chú ALan chỉ dạy những người ít kinh nghiệm và có cái đầu cởi mở chứ không dám dạy ” tiến sỹ giấy “như bạn đâu ?

   _ GNA này có thêm một nghề được CHÉM những kẻ có máu LỪA DÂN,LỪA NƯỚC thôi.Nếu bạn có cái máu đó thì chuẩn bị tinh thần .

   Reply
  • Hoàng Anh Tuấn

   Dù bạn có là ai thì bạn cũng không nên xúc phạm người khác. 11% và 26% nếu bạn chưa nghe thì tìm hiểu thêm đi. Nếu bạn có điều kiện, năng lực thì liên hệ với bầu Đức, ông ấy đang có rất nhiều việc cần làm đấy.

   Reply
  • thai nguyen

   Em xin chào anh Huynh Long,
   Em đọc từng nhời của anh và thấy ý nghĩa của câu ” Tôi thấy lúc rày tâm thần Bác có vẻ như không được ổn định, thần hồn nát thần tính hay sao đó mà bài viết chỉ còn tập trung vào việc “lách” nên không còn ý nghĩa gì. Thật tình tôi rất ít khi nào chú ý đến các nhận định của Bác về kinh tế, nhất là kinh tế vĩ mô, vì tôi biết Bác không được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Điều này thì tôi có vẻ đồng ý với ông Đoàn Nguyên Đức, tuy không thích cách trình bày của ông ta. Tôi hiểu được rằng nhà nước Việt nam không cần nhờ đến sự cố vấn của Bác…” có vẻ vận vào chính anh thì chuẩn không cần chỉnh luôn.
   Anh lại xài lại 1 vài câu dzui dzui, thông thường … như rác của bác Alan để công kích lại cá nhân chủ nhà này sao thấy hơi hèn hèn và tiểu nhân quá … Em nói, khí không phải anh bỏ qua nha.
   A quên, chắc anh là trợ thủ đắc lực của HAGL Group, nhiều bằng cao cấp và chắc vài chục năm tuổi đảng … Cái này thì bác Alan không so được lý luận với anh rồi.

   Reply
  • Ctrung

   “Tôi hiểu được rằng nhà nước Việt nam không cần nhờ đến sự cố vấn của Bác vì, không kể những chuyên viên trong nước được đào tạo từ nước ngoài, họ còn có vô số chuyên viên về kinh tế vĩ mô được gữi sang giúp từ ngân hàng thế giới, quỹ tiền tệ thế giới, và cũng không khó để thuê những phù thủy (guru) kinh tế vĩ mô từ Nhật, Hàn quốc, Singapore, Mỹ, … như Green Span của Mỹ hay Kenichi Ohmae của Nhật. ”

   Thuê người nước ngoài về dạy tiếng Việt à? Chuyên viên nào được đào tạo từ nước ngoài, CCCC à, đi học hay lấy tiền chùa đi du lịch? Chuyên gia nước ngoài làm gì được ở cái xứ làm ăn không giống ai này?

   Tư duy hình củ chuối.

   Reply
  • Dr. Vu

   Tôi có các câu hỏi như sau về những nhận xét của bác Huỳnh Long.
   Anh có thể cho tôi hỏi là anh đang phân tích tính đúng sai của bài viết Dr. Alan hay đang tìm cách xúc phạm người khác?
   - Trước hết, nếu anh nói rằng các tổ chức tài chính quốc tế đang làm công việc tư vấn chính sách kinh tế vĩ mô cho chính phủ, theo anh thì chính phủ Việt Nam đã làm theo những gì họ tư vấn chưa? hay là anh chỉ đoán mò rằng, những quyết định mang tính vĩ mô là từ nhận định của các tổ chức này mà ra?
   - Những ngôn từ thiếu sự cân nhắc và suy xét của anh thì tôi hiểu anh là một người chẳng được giáo dục một cách nghiêm túc và nhận xét người khác theo một cách chủ quan, thiếu sự tôn trọng, anh kg có thể đem việc so sánh phát biểu của Đoàn Nguyên Đức vì anh và ông ta cùng một bản chất.
   - Ngoài những thỏa hiệp cá nhân trong những quyết định mang tính chiến lượt, anh có tin rằng những quyết định đó có hay không là những nhóm lợi ích?
   Tôi rất đồng tình với anh về những dữ kiện mà nền kinh tế VN hiện nay vì nó nhảy múa vô chừng, nhưng nếu cá nhân anh thì anh có những thông tin gì? Và giải pháp anh ra sao?
   Các tổ chức, cá nhân nào thi tham gia vào cuộc chơi thì điều kiện đầu tiên là quyền lợi, dù như thế nào đi nữa tôi vẫn tôn trọng sự chia sẽ quyền lợi đó như thế nào nếu các bên đã chấp nhận, còn người dân như tôi có được cơm ăn, áo mặc, và hửng được cuộc sống tốt hơn là đủ… không cần biết họ là tư bàn hay cộng sản, ai mang lại lợi ích thì tôi tôn thờ người đó.

   Reply
  • hung

   Anh Huynh Long nói “Thật tình tôi rất ít khi nào chú ý đến các nhận định của Bác về kinh tế, nhất là kinh tế vĩ mô, vì tôi biết Bác không được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm trong lĩnh vực này” có quá không vì tôi thấy các ý trong bài viết của anh đều nằm trong các bài của bác Alan đã viết trước đây, nếu không đọc thì sao biết được.

   Tôi không học kinh tế nhưng tôi biết phân biệt được cái nào đúng cái nào sai, chí ít thì TPP cũng phải viết đúng đã anh ạ. (trong bài viết của anh không một chỗ nào TPP được viết đúng cả). Nói cho vui thôi, tranh luận không nên đem chỉ trích cá nhân vào là một bài tôi cũng học được từ blog này.

   Reply
  • Thái Tuấn

   @Huynh Long: TPP tốt hay không tốt ? nếu nó không tốt thì không nước nào dại gì phải hy sinh vài quyền lợi của mình để vào được TPP, ngay cả Nhật cũng phải chấp nhận hy sinh 1 phần quyền lợi của họ để vào. Việc tính toán “GDP tăng trưởng 11% trong khi xuất khẩu gia tăng 26% mỗi năm” ….thì bạn tìm đọc bài viết của GS Peter Petri. Tuy nhiên thực tế độ sai lệch về nhận định này có thể là rất lớn nhưng không phải là không có cơ sở để tính mà bạn cho là “lấy từ cách tính của ông Sở Rác Trương Đình Tuyển.”
   “Gần như 80% thương mại và sản xuất của Việt Nam tùy thuộc vào Trung Quốc” phải đập vỡ cái cổ chai này để giảm bớt rủi ro trong thời gian tới….
   * Chỉ một bài viết vắn tắt ngắn thế này mà bạn đã xúc phạm 2 người lớn tuổi thì thật là…… bạn cần suy nghĩ lại mình.

   Reply
  • Xinh

   Chắc bạn Huynh Long là bạn của Đức(cớp) rồi. Chắc là được anh Đức cho đớp c… rồi nên mới có những lời lẽ vô học và xúc phạm đến người khác. Toàn là bọn đầu đất.
   Em ủng hộ Thầy Alan. Chúc Thầy và những lý lẽ và tư duy của Thầy trường tồn trong cái xã hội rối ren này.

   Reply
  • Xinh

   Viết sai rồi bạn ah. TPP chứ không phải là PPT. Dốt mà đòi dạy ai…, đúng là không biết mình là ai và đang ở đâu.

   Reply
  • Xinh

   Rồi còn PTT nữa chứ. Tôi biết bạn là ai rồi nhé. Chắc là thái tử đỏ đây rồi

   Reply
  • zero

   Tranh luận với bác Huynh Long cho vui …
   CHÍNH TRỊ :
   +Nguyên tắc ” Không bao giờ được để hai cường quốc này gạ giá trên lưng chúng ta”
   +Cơ hội : Thời điểm và khoảnh khắc có một không 2 trong lich sử này sẽ không quay lại. Chúng ta sẽ dùng quả bom tấn chế độ để gạ giá với Trung Quốc và vị trí địa chính trị của mình để gạ giá với Mỹ
   +Hành động: TPP chỉ là một quân bài …
   —> Mục đích :
   + Hàm lượng tăng trưởng 8% là đủ để nội bộ chính trị Việt Nam không chia rẽ (đối với Trung Quốc là 9%) và nếu may mắn như chú Alan khi GDP 11% thì các đồng chí Việt Nam sẽ ôm nhau khóc
   + Tránh sự phụ thuộc Trung Quốc và mở rộng sức ảnh hưởng dù nhỏ còn hơn không
   KINH TẾ
   + Nguyên tắc: …không có
   + Cơ hội : Rất nhiều
   + Hành động: Rất ít
   Mục đích: Gia tăng dòng vốn tối đa giải cứu tính thanh khoản và sự trống rỗng.

   Ngoài lề:
   +Các chuyên gia kinh tế được thuê ngoài để ra quyết định (khác tham vấn) sẽ gây sự thất bại nặng nề mà khởi đầu là năm 2007. Họ đưa ra giải pháp đúng nhưng tư duy coi nền kinh tế chúng ta như một Tập đoàn với các chỉ số đo lường và GDP khiến cho họ thất bại. Họ không phải người Việt nên họ không có tư duy “hệ sinh thái” + người ra quyết định kém —> toi .
   + Bác tự xem lại (hoặc hỏi chú Alan) quá trình đầu tư lịch sử sơ khai của nền kinh tế khi mở cửa với các tập đoàn tài phiệt mà như nhiều người nói là hút máu. Trong cái tốt có cái xấu và trong cái xấu có cái tốt bác àh … Nếu không có họ khéo Cảng Hải Phòng còn chưa có chứ đùng nói đến các khu công nghiệp và cao ốc như bây giờ.
   + Bác Tuyển sẽ rút Card Visit và bác đùng coi thường người khác quá như vậy
   Ka Ka

   Reply
  • gaihue

   Huynh Long bât lich sư quá
   Ban chỉ nên bình luân sai đúng về các nhân đinh của bác Alan thay vì ăn nói tào lao

   Reply
  • Nguoi lam thue

   Tối nay vừa xem xong T.V được tin: Việt Nam kỹ kết Hiệp định chiến lược với TQ, VN và TQ cùng khai thác dầu khí ở Biển Đông vậy theo Bác Huỳnh Long thì cái Hiệp định này có minh bạch không, có đảm bảo chủ quyền của VN không ?

   Reply
  • Trung

   Nhiều người tài trong CP vậy mà sao VN vẫn nghèo? Vì kẻ ngu được trọng dụng còn người tài thì treo làm cảnh thôi! Nói thật ra thì cái giải pháp bán hết tất cả DNNN của Ts Alan Phan đã thành công trong quá khứ (nước Anh của Thatcher đấy!)…. Muôn vàn câu hỏi tại sao VN vẫn nghèo cho dù có “rừng vàng, biển bạc, đất phì nhiêu”, “con người VN thông minh”…..????? Nói trắng ra thì, nhà có thằng con nghiện nó phá thì chả có nhà nào giàu có cả! Có cái gì nó bán rẻ, có tiền nó ăn cắp, nó dí dao vào cổ bố mẹ cướp tiền thì k nghèo mới lạ đấy!!!!!

   Reply
  • Nguyễn Xuân Trường

   Thưa anh Huynh Long anh nói “Nhà nước Việt nam không cần nhờ đến sự cố vấn của Bác vì, không kể những chuyên viên trong nước được đào tạo từ nước ngoài, họ còn có vô số chuyên viên về kinh tế vĩ mô được gữi sang giúp từ ngân hàng thế giới, quỹ tiền tệ thế giới, và cũng không khó để thuê những phù thủy (guru) kinh tế vĩ mô từ Nhật, Hàn quốc, Singapore, Mỹ, … như Green Span của Mỹ hay Kenichi Ohmae của Nhật”. Vậy Tôi xin hỏi anh đất nước chúng ta có quá nhiều lơi thế để phát triển kinh tế: Tài nguyên đa dạng phong phú, khí hậu thuận lợi cho phát triển kinh tế nông – lâm – thủy sản, vị trí địa lý thuận lợi, người Việt Nam thông minh – cần cù – chịu khó, cơ cấu dân số được cho là đang ở thời kỳ có cơ cấu dân số vàng. Nhưng tại sao chúng ta vẫn đang phát triển một cách chậm chạp, các tập đoàn kinh tế nhà nước được nhà nước chống lưng đầu tư vốn, công nghệ, thì trường thì gần như có sẵn chỉ việc kinh doanh kiếm lời. Nhà nước tạo mọi điều kiện để cho họ kinh doanh, các câu hỏi khó nhất trong sản xuất kinh doanh là: Sản xuất cái gì? Sản xuất như thế nào? Sản xuất cho ai đã được ông bố nhà nước bảo hộ và trả lời cho họ. Vậy lẽ ra các tập đoàn kinh tế nhà nước phải là các đầu tầu kéo các thành phần kinh tế còn lại đi lên thì nhìn họ xem, họ đã làm gì với tiền thuế của nhân dân. Chẳng đâu kinh doanh dễ như ở Việt Nam, Tập đoàn than khoáng sản Việt Nam chỉ có móc Tài Nguyên lên đem đi bán cũng kêu lỗ, Tập đoàn điện lực, dầu khí gần như độc quyền về giá thích tăng giá là tăng giá, dư luận nhiều quá thì điều chỉnh giảm chút ít vậy mà họ vẫn kêu khó khăn. Các tập đoàn như Vinashin, Vinaline hay Lilama thì ôi thôi chẳng ai muốn nói tời nữa. Dư luận đặt ra câu hỏi còn bao nhiêu cái Vina như vậy nữa? Không ai có câu trả lời, chúng ta đành đợi vậy, đợi đến khi mọi việc bung bét, mất kiểm soát thì có lẽ lúc đó sẽ có câu trả lời. Lại tái cơ cấu, đến bao giờ thì thu được kết quả? Bao giờ thì dân mới được hưởng lợi từ việc tái cơ cấu lại các tập đoàn kinh tế nhà nước? Nên chăng áp dụng một cơ chế mới, phù hợp hơn như hình thức Công ty cổ phần chẳng hạn, thay bằng việc tái cơ cấu đi tái cơ cấu lại cuối cùng cũng vẫn chỉ là bình mới nhưng rượu vẫn cũ. Có phải chúng ta cũng đang dùng tiền thuế của nhân dân để nuôi dạy các chuyện viên trong nước đi học tập ở nước ngoài, chúng ta dùng tiền thuế, đồng tiền mồ hôi sương máu của của nhân để đi mời, nuôi các chuyện gia hàng đầu thế giới như anh nói để bây giờ kinh tế Việt Nam ra nông nỗi này sao? Một hệ thống công chức đồ sộ cộng với một đội ngũ tư vấn hùng hậu như vậy để kinh tế Việt Nam rơi vào khủng hoảng ư? Vậy thì hiệu quả của việc sử dụng đồng vốn của nhà nước lên được hiểu thế nào? Và anh cho rằng như vậy là đã quá đủ cho Việt Nam và không cần phải thay đổi gì hơn nữa?

   Reply
 • Thái Tuấn

  MỚI SÁNG CÓ BÀI MỚI ĐỂ ĐỌC.
  CẢM ƠN ÔNG GIÀ ALAN !

  Reply
 • Minh

  Tuyệt vời Bác Alan. Việt Nam có những người như Bác mà sao đất nước mình ghèo lâu đến thế?

  Reply
 • MILAN HO

  Bai viet rat sau sac thuc trang KINH TE VIET NAM LUC NAY.
  Toi Khong binh luan gi ma la doc de hieu them ve Dat nuoc va kinh te dat nuoc se ra sao?
  Toi la mot Doanh nhan chua duoc may man ngoi noi chuyen hay nghe GS ALAN PHAN noi chuyen nhung mong duoc… co ngay nao do ? duoc MOI GS ve Van phong cua MAILINH noi chuyen va chia se voi Toi va Can bo quan ly cua MLG ve TAI CAU TRUC lai mo hinh MLG khi tuoi 20 ngay 12/7/2013.
  Tran trong,

  HO HUY
  (Milan HO)

  Reply
  • Alan Phan

   trợ lý của tôi cô Melissa sẽ trả lời

   Reply
   • Nguyễn Văn

    Một văn phong “làm quen” và “giao lưu’ hiện đại mà giản dị, hiệu quả vô cùng.

    Reply
   • Nghiêm ánh

    Cháu được đi xe MAI LINH đường dài rồi văn hóa ở đây thì OK luôn, lái xe an toàn.
    Được người dân xứ Quảng Nam – Đà Nẵng tin và ưa dùng.

    — Chúc tập đoàn Mai Linh tái cấu trúc tập đoàn thành công.

    Reply
    • queta

     Bạn ơi!

     Ai cũng hy vọng tốt đẹp cả. Không làm được chấp nhận để nó chết đi. Đừng kéo theo ông khác chết nữa. Chấp nhận để ko dài lâu càng trì trệ và thảm hại.
     - Nợ 01 người dân 500tr ko trả nổi, thất hứa lần này đến lần khác(Đã làm là phải uy tín, ko trả được bảo chưa trả được, ko hứa suông).
     - Nợ lương người lái xe, nợ bảo hiểm
     - Nợ ngân hàng…
     - Chi phí xăng, dầu, phí đường bộ, phí hàng năm…cao ngất, giá cước bắt buộc phải tăng khách hàng càng ngày càng ít, càng lỗ thì chỉ có chết đi.

     Chấp nhận chết để giảm gánh nặng cho những cổ đông đã đầu tư thu hồi ít vốn và tìm cách thức phù hợp hơn phát triển. Thưong hiệu thì có nhưng mà giá trị của nó ko đáng bao so với số nợ khổng lồ, đầu tư tràn lan, mở rộng ko hiệu quả. Chính sách, thuế phí ko cho phép Doanh nghiệp qua khủng hoảng được.

     Thiển ý của em.

     Reply
     • Nghiêm ánh

      Như vậy mới cần tái cấu trúc tập đoàn chứ. Còn việc bán phần nào,phần nào giữ lại còn phần nào tuyên bố phá sản thì hồi sau sẽ rõ bạn ạ.
      — Chắc bạn hiểu ý tôi chứ!.

    • queta

     Hiểu được ít thôi, Thanks bạn.

     Như thế thì phá sản đi chứ cơ cấu thế nào nổi. Cơ cấu kiểu mấy ông DNNN thì suốt đời anh em mình đóng thuế để họ tái cơ cấu.

     Reply
 • Thái tuế

  Chúng ta sẽ có một bức tranh khá chính xác về nền kinh tế Việt Nam. Danh từ để gọi mô hình kinh tế vĩ mô này là “dở dở ương ương” hay “nửa đực nửa cái, nửa đồng bóng”.

  Câu này thế mà hay vì đỉnh lú X Y Z cũng giống vậy nên điều hành cũng không khác chi.
  Bởi vậy VN ta giống con thiên nga vừa đen đủi vừa xấu xí uống nước bẩn trong con mắt bạn bè.

  Reply
 • Nguyễn Văn Hóa

  Một vài nhận xét cốt lõi, “tối trời” cho kinh tế Việt Nam. Ông [tác giả] quả là một bửu bối, nằm trong tầm tay của Đảng CSVN; thế mà la thay họ không biết ‘dùng’. Có thể là hoàn cảnh không cho phép một vài anh hùng hảo hớn nào đó ý thức rằng sử dung tới bửu bối thì không thể không phá vỡ hàng rào cung cấm. Nhưng, cũng có thể họ không hiểu gì cả về những điều ông nói !

  Cheers,
  hvn.

  Reply
  • Xinh

   Bạn nói đúng.
   - Một là bọn họ không bao giờ dùng người hiền tài.
   - Hai là người hiền tài không bao giờ làm việc cho bọn họ.

   Reply
 • Bàn về Kinh tế VN

  Cháu cảm ơn Chú về bài mới rất tuyệt !
  Việt Nam là thế đấy Chú ạ.
  Cháu chắc chắn là kỳ họp Quốc hội lần này xong rồi các Đại biểu lại về, như kiểu câu chuyện bóng đá của 8 năm về trước. Vì thực chất Đại biểu cũng chẳng có quyền lực thực sự, quyền lực thực sự chỉ nằm trong tay một số Anh Ba, anh Tư nào đó thôi. Nói nhiều cũng mệt lắm chẳng ích gì, thực sự Cháu thấy quá buồn !
  Sự áp đặc hay nền kinh tế mệnh lệnh kiểu hành chính vẫn đang đè nặng nên người dân VN, nhưng những người hiểu biết và tài giỏi lại chẳng có diễn đàn chính thống mà nói, chẳng có sân để chơi thì làm sao mà tìm được lối thoát.
  Có một số đại biểu có kiến thức, hiểu biết thì tiếng nói rất yếu, không làm gì thay đổi được sự thật, có thể vì nhiều đại biểu khác lại phát biểu theo đặt hàng, chỉ huy vậy làm nhiễu không khí trong nghị trường.
  Trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế của QH ngày 30/5 và 31/5 tôi thấy khá ấn tượng với một số đại biểu và thật phê phán một số đại biểu theo quan điểm bảo thủ, có đại biểu đã nói: “…trong lúc khó khăn các đại biểu lên tập trung cùng với Chính phủ để bàn cách giải quyết tháo gỡ, đừng đổ thêm dầu vào lửa…” thật là một câu nói theo kiểu sí xóa hết mọi trách nhiệm, như kiểu đi vào một khu rừng sâu, người có kinh nghiệm nhất sẽ phải được bầu trọn làm người dẫn đường, người này phải có đủ kiến thức và kinh nghiệm để dẫn đoàn người tìm ra lối thoát, thế nhưng do không có kinh nghiệm Anh dẫn đầu này lại cứ bảo thủ và khăng khăng rằng mình đúng, đến khi lại lạc sâu thêm vào bên trong Anh này lại nói thôi thì chúng ta lại bàn lại để tìm lối đi khác, cứ thế này thì đến bao giờ Anh dẫn đường mới đưa mọi người tìm ra lối thoát. Theo quan điểm đổi mới thì nhất thiết Anh dẫn đường phải chịu trách nhiệm về dẫn đường sai làm, không có kinh nghiệm và hiểu biết thì phải xin từ chức để bầu trọn một Anh khác có kinh nghiệm hơn, hiểu biết hơn và tài năng hơn để đưa mọi người thoát ra.
  Tôi đoán chắc là ít nhất 5 năm nữa nền kinh tế VN mới có dấu hiệu hồi phục, và nền kinh tế VN chỉ phát triển mạnh khi có sự thay đổi lớn về một vấn đề mà nhiều người theo trường phái đổi mới có thể đoán ra.

  Reply
  • volvo

   khi nào các anh X,Y,Z … đi chầu Diêm vương hết thì mai ra kinh tế nước nhà mới phục hồi.

   Reply
   • Trung

    Anh X Y Z này chết đi thì lại có anh X Y Z khác thế vào…. Lúc đó con cháu chúng ta cũng lại hy vọng là anh X Y Z ấy chết đi sao????

    Reply
 • HOANG

  Lại 1 bài viết tuyệt vời cho mọi người mở mang kiến thức

  Cảm ơn chú Alan

  Reply
 • thai nguyen

  Cám ơn bác Alan có bài phân tích rất hay và Hot về tình hình kinh tế VN hiện nay.
  Nhưng ” hơi lo” cho bác và Gocnhinalan.com khi nhiều ý kiến không phù hợp hay trái chiều với chủ chương đường lối của lãnh đạo VN trong tình hình nhậy cảm này.
  Dù sao, rất thích và dzui với câu : “Danh từ để gọi mô hình kinh tế vĩ mô này là “dở dở ương ương” hay “nửa đực nửa cái, nửa đồng bóng”.
  Yes, pê đê đang là model, hot và dễ câu views ở sứ này.

  Reply
 • Kinh tế Nhà nước là chủ đạo để trục lợi

  Lại chủ đề thành phần kinh tế Nhà nước là chủ đạo, lại có sự phân biệt đối sử
  Thế thì làm sao có nền kinh tế thị trường đầy đủ, mà không có nền kinh tế thị trường đầy đủ thì việc tham gia, hòa nhập các tổ chức kinh tế thế giới như: WTO, TPP… ai cho vào, kể cả khi đã vào được WTO rồi không có nghĩa là qua cầu rút ván, thiếu nhất quán, làm mất lòng tin của các nhà đầu tư nước ngoài.
  Lý do duy nhất để giữ lại nền kinh tế nhà nước là chủ đạo là vì quy định như vậy thì các lĩnh vực béo bở nhất sẽ có điều kiện để Nhà nước quản lý và vì vậy mới có thể tham nhũng được, nền kinh tế Nhà nước càng mạnh (mạnh theo kiểu Nhà nước rót vào nhiều tiền, giao cho nhiều đặc quyền, đặc lợi…) nhưng thực tế vẫn thua lỗ vô cùng lớn, cũng chẳng có ai chịu trách nhiệm, hòa cả làng. Biện minh là thành phần nộp nhiều thuế, nhưng chỉ là hình thức tiền ở tay này đưa sang tay kia mà thôi, vẫn là tiền của Nhà nước, tiền vay của Ngân hàng lại mang đi nộp thuế, còn việc thua lỗ lớn cứ kệ nó, có khi số mang đi nộp thuế chỉ bằng 1/5 số thua lỗ, vậy thì ai chẳng làm được.
  Sao đến bây giờ mà vẫn còn có tư tưởng bảo thủ hay cố tình thực hiện để nhằm trục lợi (theo kiểu có đất để tham nhũng). Sai lè ra rồi mà vẫn cứ biện minh cứ như đứa trẻ 5 tuổi dạy không người lớn, chằng hiểu gì về kinh tế thì đừng có tham gia, để các chuyên gia góp ý.

  Reply
  • Người con đất Việt

   Bạn nói đúng ghê,cám ơn bạn chúng nó chỉ muốn trục lợi còn không ai phải chịu trách nhiệm
   dân nước nam thì è cổ đóng thuế nuôi một bọn ma cô,phát đãng này.

   Reply
 • Xinh

  Bài viết của Thầy rất hay.
  Em chúc Thầy luôn hạnh phúc!

  Reply
 • Do Linh

  Hay quá!!!

  Reply
 • ok

  Giờ chuẩn bị đầu tư chứng khoán đón đầu kinh tế hồi phục là vừa rồi phải không Bác ?

  Reply
  • Nguyễn Văn

   Bạn quên là…chưa biết khi nào kinh tế phục hồi sao ? Bạn tính chuẩn bị trong bao lâu ? Dự đoán kinh tế khỏi sắc vào thời điểm nào ?

   Reply
  • Xinh

   Được đấy bạn. Cái chiêu đón đầu này người ta cũng đã làm trước đây rồi và cũng đã chết một mớ rồi. Chúc bạn đón đầu thành công nhé.

   Reply
   • ok

    Việt Nam kinh tế ngầm như Bác phan nói chiếm khoảng 30% theo tôi nghĩ nó còn hơn (rất nhiều người lương mấy đồng nhưng vẫn mua nhà lầu xe hơi ), vấn đề dân Việt có tâm lý bầy đàn, làm ăn theo cảm tính nên khi có mùi tiền là người ta tham gia. vì vậy muốn tham gia chứng khoán phải tham gia sớm hơn chút, từ lúc này trước khi người ta mua bầy đàn. Theo Bác Phan khoảng cuối năm 2014 hồi phục, dòng tiền thường khởi động trước 6 tháng, nên theo tôi nghĩ từ nay đến cuối năm đầu tư chứng khoán là vừa.
    Theo tôi nghĩ : Số liệu Việt Nam rác đầu vào . . . Rác đầu ra nếu chỉ dựa theo số liệu thì rất khó làm,nên muốn đầu tư phải liều chút. Cám ơn các Bác có phản hồi.

    Reply
    • Alan Phan

     bác nói hồi phục giữa 2014 NẾU (chữ NẾU rất lớn..) VN gia nhập được TPP

     Reply
 • Vo Van Khanh

  Từ khi mở cửa để nền kinh tế VN phát triển theo hướng thị trường đến nay chỉ có GOCNHINALAN dám phản biện, phân tích rất khoa học nhiều khía cạnh tồn tại yếu kém trong điều hành kinh tế. Nếu có nhiền GÓC NHÌN hơn nữa liên quan đến đời sống người dân KINH TẾ-CHÍNH TRỊ – XÃ HỘI-LUẬT PHÁP… thì sẽ thúc đẩy xã hội càng phát triển hơn.

  “Một con én không làm nên mùa Xuân” nhưng ít nhất chúng ta cũng nhận biết là Xuân sắp về hoặc thời tiết đã Lập Xuân rồi!

  Reply
 • Bình mực

  Thấy bên vneconomy có bài “Nhật ký nghị trường: Câu chuyện lòng tin” theo đó, nhân dân sẽ được nói và được tin tưởng, hi vọng những bài của chú Alan và comments góp ý của những người trong gocnhinalan sẽ được chính phủ quan tâm và có hướng rõ ràng hơn để giải quyết.

  Mình thì chỉ có 1 lời nhắn nhủ đến những người đang điều hành đất nước: Nếu có thể, hãy nhắm mắt lại, xóa bỏ đi những toan tính cá nhân, cảm thấy lòng nhiệt tình trào dâng, làm mọi cách để không còn bất công, tham nhũng, ai ai cũng hạnh phúc… Đó sẽ là kì tích lớn.

  Reply
 • Bình Yên

  Đọc bài của bác thấy buồn quá không biết khi nào kinh tế mới phục hồi. Có khi nào BĐS được cứu trợ rồi vẫn sẽ chết không bác

  Reply
 • bao pham

  Nếu cuối 2014 mới ký, thì tại sao kinh tế lại phục hồi giữa 2014 thưa chú?

  Reply
  • Alan Phan

   khi có tín hiệu là mọi chuyện sẽ thông suốt, dòng tiền thường khởi động khoảng 6 tháng trước khi sự việc xẩy ra

   Reply
 • Tran Minh

  Chúc mừng Chú Alah!
  Bài này cho thấy Chú đã tìm lại phong độ đỉnh cao.
  Chúc Chú sức khỏe. Dành thời gian nhiều hơn cho tùy bút trữ tình và nghe một chút Trịnh Công Sơn: “Vết lăn trầm” …

  Reply
 • thanh_buoi

  Đúng quá Bác Alan già! thanks.

  Reply
 • Apiz

  Hay quá! Ánh sáng cuối đường hầm le lói nhờ ơn trên đến rồi phải k bác? Người dân vẫn có hy vọng và cần hy vọng..

  Reply
 • abcsukien

  *** T/S Alan Phan: …” Cho nên, tôi thực tình không biết bao giờ thì chúng ta {nền Kinh Tế Việt} mới bắt đầu một chu kỳ phục hồi.”

  … ” Hiện nay một khi nói đến Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) người ta thường nói tham gia TPP thì Việt Nam sẽ hưởng lợi lớn như GDP sẽ tăng khoảng 11%, xuất khẩu sẽ tăng khoảng 28%.

  Nói như thế là không có nghĩa gì cả nếu không muốn nói là dễ làm hiểu sai lệch…

  Và cuối cùng nếu tham gia TPP vào năm 2013 hay 2014 thì cũng đến năm 2020 mới bắt đầu thấy tác dụng lên tăng trưởng GDP hay xuất khẩu.”

  – Xem: Tham gia TPP, GDP sẽ tăng bao nhiêu? http://nguyenvanphu.blogspot.com/2013/06/tham-gia-tpp-gdp-se-tang-bao-nhieu.html

  Reply
 • Nhựt Tâyninh

  Bác ALAN chia đều 30.000 tỷ cho 90 triệu dân là chết con rồi. Gia đình con 4 người chỉ có mình con làm ra tiền thì con phải chịu đến 1.320.000 đồng chứ không phải 330 ngàn đâu.

  Reply
 • Nhựt Tâyninh

  Vậy là nghèo đi nhiều chứ không ít đâu.

  Reply
 • khanhnd8

  Giải pháp phục hồi nền kinh tế đang trì trệ của ta mà Dr Phan đưa ra thật ra là mô hình mà cộng hòa Séc và Slovakia đã thực hiện khi Liên Xô và khối XHCN Đông Âu tan rã, rất thành công và đưa nền kinh tế hai nước này đi lên(thực ra thì chỉ có Séc là thành công hơn cả): CPH và chỉ có CPH!

  Reply
  • Trung

   Mô hình này là mô hình nước Anh thời thủ tướng Thatcher đấy! Và nước Anh đã thành công rực rỡ đấy

   Reply
 • LOST

  Chào chú Alan,
  “Một câu hỏi bên lề hội thảo là gói kích cầu 30 ngàn tỷ chủ chánh phủ có thể vực dậy ngành BDS đang ngủ đông? Câu trả lời của Alan: KHÔNG.”
  Cháu rất thích thú câu này. Rất quả quyết.
  Cám ơn chú.

  Reply
  • Xinh

   Có cho nó bao nhiêu cũng không đủ đâu. Bạn ở Việt Nam mà bạn chưa hiểu gì về Vn hay sao. Hihihi

   Reply
 • TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Xiềng xích sắt Đại Hán là thòng lọng kinh tế tự đâm vào cuống họng mình

  Siêu thặng dư trao đổi thương mại Việt-Trung

  Khựa lấy gậy ông ngu đập lưng cùng ông khùng !

  Chúng nuôi Siêu Vịt gian nuôi Tổng 2 phân Cục

  Tàu bỏ ra chút tép nuôi ký sinh từ vụ làm ăn tôm hùm !

  Quan tham tha hồ ký cho Khựa thuê rừng biên giới Bắc

  Đào mồ đập mả Tổ tiên nơi bô xít Tây Nguyên

  Quan đỏ giàu kếch xù tỉ đô Na …nứt đố đổ vách

  Thêm tiền thuế Dân chúng gởi Thụy Sĩ nhà băng

  Nếu mai giặc Khựa tràn vào Hán hóa tiêu diệt

  Chúng chắc cũng bị giết …Nước mất Nhà tan ! ….

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Nước VỆ đang lún sâu lệ thuộc kinh tế Chính trị vào nước TỀ !

  Đang thành bãi phế thải hàng xấu của Tàu

  Thượng vàng hạ cám gì cũng nhập lâu

  Ngay đến phân bón ruộng cũng là c..ức Chệt !

  Đồ ăn tệ hại như gà thải loại cũng từ Tàu !

  Hàng giả hàng nhái trái cây tẩm chất độc

  Loại phụ gia gây ung thư cũng nhập đầy đầu !

  Việt Nam càng lún sâu vào vòng lệ thuộc Khựa

  Dẫn đến nô lệ chính trị văn hóa tớ hầu !

  ….

  TRIỆU DÂN LÀNH

  Nếu chỉ tính từ năm 2007 đến nay, người ta thấy Việt Nam thâm thủng

  Năm 2007 với Trung quốc là 9.145 tỉ USD.

  Năm 2008 thâm thủng 11.116 tỉ USD

  năm 2009 thâm thủng 11.532 tỉ USD.

  Năm 2010 thâm thủng 12.710 tỉ USD và

  Năm 2011 thâm thủng 13.467 tỉ USD.

  Năm 2011 thâm thủng trên 20 tỉ USD. ! ! !

  Trụ đồng phong thủy ngày xưa … Trụ đồng KINH TẾ hôm nay …

  Trận đồ phong thủy giặc cài đây

  Bùa Âm Dương hiệu ứng cao tay ?

  Vẫn không áp đảo Chí bất khuất

  Vùng lên đuổi Bắc phương chạy ngay

  Mã Viện mưu hèn quân ở lỗ

  Cởi truồng làm thẹn nữ binh lay

  Trụ đồng cắt nhổ vô-tiềm thức

  Đề phòng trận kinh tế hôm nay !

  Xuân 1998

  Nguyễn Hữu Viện

  Kích cầu thông minh nền Kinh tế Quốc Dân

  Thiên đường sản xuất hàng rẻ tiền

  Đè trên đầu Tổ quốc cương biên

  Kích cầu tăng sức mua hàng hóa

  Chắc rơi vào túi Tàu xơi liền

  Ì ạch kích cầu hộ xứ chệt

  Biện pháp không khéo thành ngu điên

  Diễn đàn thảo luận trong ngoài Nước

  Hiến kế vì Dân bậc Anh hiền

  * * *

  Kinh tế chuyên nghiệp thiếu trình độ

  Giải quyết khủng hoảng dựng cơ đồ

  Doanh nghiệp tư thay tập đoàn lớn

  Chế phẩm tài chính uyển chuyển cơ

  Vì Dân vì canh tân vì Nước

  Công trình công cộng nền cơ đồ

  Đầu tư đại trà – việc làm tạo

  Dân lành không thất nghiệp thế cô

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Việt Nam hôm nay: GIAO CHỈ QUẬN kinh tế ảo

  Việt Nam : GIAO CHỈ kinh tế ảo

  Hàng lậu giả dỏm tràn ngập vào

  Như triệu quân xâm lăng cửa khẩu

  Cửu vạn tự hỏi lòng nao nao

  Cơm áo chúng đánh đòn chí tử

  Cuộc chiến Biên giới Bắc : Anh hào !

  Bỗng chố nhập siêu Tàu hàng tỉ ! ! !

  Nhà máy đóng cửa – gái bán trao .. ..

  TRIỆU LƯƠNG DÂN Nguyễn Hữu Viện

  Việt Nam ngày càng nhập siêu với Trung Quốc : Việt Nam hôm nay: GIAO CHỈ QUẬN kinh tế ảo loại TÂN THUỘC ĐỊA kinh tế tiêu thụ hàng hóa lậu giả dỏm ..những Anh Hùng trong Cuộc chiến Biên giới Bắc 1979 giờ thành những CON LỪA Cửu vạn ĂN ĐÓI VÁC NẶNG trên cửa khẩu Viêt -Trung để làm thân lừa chở nặng hàng lậu tàn phá nền sản xuất quốc dân còn non trẻ ! chưa đủ sống …
  ….

  Từ 2001 đến 2008, nhập siêu với Trung Quốc chiếm tới gần 2/3 tổng nhập siêu của Việt Nam đối với toàn thế giới.

  Kim ngạch nhập siêu của Việt Nam với Trung Quốc tăng từ

  khoảng 200 triệu USD năm 2001

  lên 1,4 tỉ năm 2003,

  gần 9 tỉ năm 2007 và

  độ 10 tỉ USD trong 11 tháng của năm 2008 !!!

  Tổ Quốc đang bị CUỘC XÂM LĂNG KINH TẾ do bọn Tàu đang như TẦM ĂN DÂU (tầm thực !)

  …..

  Nền kinh tế Tương lai dựa vào Tri thức của Lương dân

  Đoàn phu khai mỏ than Hòn Gai, Quảng Ninh

  Buổi sáng sớm đến chiều tàn đêm tối

  Hàng người lũ lượt quần quật gánh trên vai

  Sau khi đào hàng chục mét khối đất đá

  Vài tấn than khai thác

  Bán cho nhà máy điện Trung Quốc

  Dù giá cao hơn nhà máy điện trong nước

  Để mua lại Tàu điện thừa giá rẻ bán lại cho Việt Nam !

  Các nhà quy hoạch kinh tế đâu rồi ??

  Việt Nam phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu khoáng sản

  Điểm tựa chỗ dựa không có thế mạnh

  Nguồn tài nguyên khoáng sản Việt Nam khiêm tốn

  Đang khai thác quá mức với công nghệ rất lạc hậu

  Khai thác kiểu tận thu hầu tăng kim ngạch xuất cảng

  Gây tác hại lớn môi sinh môi trường sống

  Đang ngày càng bị hủy hoại nhanh chóng

  Đâu phát triển bền vững nền kinh tế Quốc dân ?

  Xuất khẩu khoáng sản đang chịu đựng cơn bão rớt giá thảm hại

  Hôm qua do người bán quyết định

  Hôm nay ngày mai thị trường chuyển sang tay người mua quyết tính

  Việt Nam đang trên đà phát triển kinh tế nhanh

  Nhưng mô hình cấu trúc hết sức mong manh

  Tham vọng rất lớn

  Nhu cầu phát triển rất cao

  Nhưng viễn kiến tầm nhìn còn thu hẹp

  Khả năng dự báo kinh tế còn rất hẹp

  Vấn đề hôm nay đang đặt ra cho Đất Nước

  Việt Nam phải lựa chọn rất rõ ràng :

  Phải phát triển nền kinh tế xanh sạch bền vững hiệu suất cao

  Không phải chẳng phải dựa vào tài nguyên khoáng sản

  Nền kinh tế Tương lai dựa vào Tri thức của Lương dân

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Luận về Khủng hoảng: hủy diệt kinh tế mang tính sáng tạo

  Xuân – Hạ – Thu – Đông trong niên kỷ

  Kinh tế thế giới như chu kỳ

  Thủy triều bình minh lên hoàng hôn xuống

  Thăng trầm tựa sử lịch hùng bi

  Lạc quan sáng suốt chọn chính sách

  Khủng hoảng như thanh xuân dậy thì

  Đây chính hủy diệt đầy sáng tạo (1)

  Nhà hoạch định chiến lược ơi ! Vui đi !

  * * *

  Hủy diệt sáng tạo mầu biện chứng

  Mất đi sức mạnh thành yếu dừng

  Yêu kẻ thù – chết đi để sống

  Trình tự trong hỗn loạn không ngừng

  Tự phá hủy hầu khai tái tạo

  Mâu thuẫn tận đáy hồn vạn vật xung

  Bền vững trong mô hình kinh tế

  Lòng tham lực mù quáng xin đừng

  Nguyễn Hữu Viện

  1. Theo nhà kinh tế học Áo Joseph Schunpeter thì Khủng hoảng kinh tế chỉ là một sự hủy diệt mang tính sáng tạo (“Creative Destruction”)


  Á Thánh kinh tế và chuyến viễn du ngắn Việt Nam 2 ngày …

  Ngài Á Thánh kinh tế ghé xứ Việt hai ngày
  Trong chuyến viễn du vòng quanh thế giới 18 thay vì 80 ngày
  Cưỡi ngựa xem voi nhưng lạ kỳ khiêm tốn

  « Tôi không am hiểu tình hình Việt Nam
  XIn nói rõ lần này đến thăm Quê hương bạn
  Tôi chỉ lắng nghe và tìm hiểu mà thôi
  Xin không có ý kiến tư vấn Việt Nam về kinh tế .. .. »

  * * *

  Mượn Nhà kinh tế học nổi tiếng thế giới
  Chủ nhân duy nhất Giải Nobel Kinh tế 2008
  Cha đẻ cha sinh Thuyết Địa kinh tế Mới
  Bậc sư bậc thầy về Toàn cầu hóa
  Nguyễn Sinh Hùng dưới bóng ngả Khôi nguyên Nobel Kinh tế
  Thành Nguyễn Anh Hùng Kinh Tế

  Ông Krugman nói phượng hoàng chú Yên Hùng nói hiểu sâm cầm Hồ Tây
  Ông ngư phủ nói cá mập bà nhà tôi lại nói hiểu cá cơm!
  Ông nói gà Tây bà nói vịt ta

  Dù Ngài Á Thánh kinh tế ghé xứ Việt hai ngày
  Cưỡi ngựa xem voi nhưng lạ kỳ khiêm tốn

  « Tôi không am hiểu tình hình Việt Nam
  XIn nói rõ lần này đến thăm Quê hương bạn
  Tôi chỉ lắng nghe và tìm hiểu mà thôi
  Xin không có ý kiến tư vấn Việt Nam về kinh tế .. .. »

  * * *

  Vậy thì mời bác Krugman về chủ trì Hội thảo Quốc tế làm gì ???
  Rõ ràng phí phạm kiến thức
  Chắc chắn quen thói bốc giời
  Trăm ngàn đổ một cuộc mời như không

  Lại cái ác tật hay nổ của ta
  Thấy bác Krugman sang muốn bắt quàng làm họ Nguyễn
  Hay cùng lắm chỉ thật là thừa
  Quân sư quạt mo bàn định chế tài chánh tư nhân
  Cái bóng ma Tư bản lấy sao mà tư nhân hó hé
  Toàn là Đảng kiểm soát chặt chẽ bảo kê bao che !

  * * *

  Thơ tôi chưa tin chúng ngu
  Chúng rất láu cá láu vặt chẳng thông minh
  Mượn nguyên khôi Nobel làm cái loa nhồi nặn lại để tuyên truyền

  Đảng và giới báo nô bóp méo miệng thành mồm bác Krugman
  Thành lời cổ vũ cho chính sách Đảng và nhà nước chuyên chính
  Buổi nói chuyện Krugman hiểu lầm cố tình hay vô tình
  « Theo Paul Krugman Việt Nam sẽ vượt qua khủng hoảng kinh tế«

  Giờ đây thế giới mới chỉ giai đoạn đầu khủng hoảng
  Đang tiếp tục hướng về đáy dù tốc độ rơi Tự do có chậm
  Kiểu sa ngã xuống nhanh phục hồi chậm
  Như thương hiệu logo hãng thể thao Nike
  Hay bi quan hơn theo hình chữ cái L .. .. ồn !
  Như các quan tham quan đỏ sa sút
  Từ răng đen áo bà ba do Đảng tổ chức
  Xuống vực thẳm chân ngắn chân dài

  * * *

  Thế giới mới vừa bước vào tầng đầu địa ngục
  Chưa qua tầng cuối hỏa ngục
  Chưa thể tiên đoán bao giờ sẽ hồi phục
  Khủng hoảng chỉ có thể xảy ra vùng rìa vùng ven đô
  Có nền kinh tế mới nổi
  Đầy tăng trưởng sổi
  Hàm chứa đầy méo mó độc hại về thể chế tư tưởng như Việt Nam

  « Nước đang phát triển Khủng hoảng đến sau nhưng ở lại lâu dài «
  Người Tình Hờ của chú Nguyễn Kim Hùng kinh tế – Người đẹp Bộ trưởng Kim Ngân tiên liệu
  300.000 đến 400.000 lương dân thất nghiệp
  Trong khi các Hội cảnh báo gần 5.000.000 người dân đen mất việc (1)

  * * *

  Trong khi Việt Nam đang chờ đợi bàn tay vô hình có phép mầu
  Mọi chuyện sẽ thay đổi tại Nữu Ước và Luân Đôn (2)
  Trước khi thay đổi tại Việt Nam.

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  1. Many reliable international economic magazines are saying the crisis has not hit bottom and nobody knows how large it is… for developing countries like Vietnam, the crisis arrived later but will stay longer.
  I personally think official predictions that Vietnam’s economy will recover by the end of this year are unrealistic.
  The Ministry of Labor, Invalids and Social Affairs said 300,000-400,000 people have lost their jobs, while trade associations have reported nearly 5,000,000.

  Economist Pham Chi Lan

  2. « I don’t think we’ve hit bottom, but the bottom is not too much further below us .. ..My big concern is that we don’t hit the bottom and bounce, we hit the bottom and stay there. It’s not obvious where recovery comes from. . .. . things would have to change in New York and London before they changed in Vietnam. »

  Á Thánh kinh tế Paul Krugman

  Reply
 • Nguyễn Văn

  Bán hết các doanh nghiệp nhà nước, tức anh nông dân mang ruộng vườn đầu tư kiểu “kinh tế nông nghiệp hiện đại” thì sợ trình quản lí không đủ tầm. ĐẶC BIỆT, sổ sách không…làm đẹp theo ý muốn được.
  Thêm N lí do nữa ===>> Đây là một ý tưởng KHÔNG TƯỞNG. Nó đi ngược lại với Ý MUỐN quốc hữu hoá của các cụ trển…

  Cầu ơn trên phù hộ. ===>>> Đương nhiên rồi. Vì KHÔNG DÁM ĐẤU TRANH NÊN LUÔN LUÔN PHẢI CẦU NGUYỆN. Đấu tranh được thì không chắc, nhưng biết trước sẽ mất mát ( theo hiện trạng ở VN) nên …cầu nguyện có mất gì đâu, chỉ có ĐƯỢC. Tâm lý VN là đây. Nếu có không được thì bảo…thời thế là thế. Bụt hết thiêng.

  ===> Bao giờ mới vực dậy được nền kinh tế, máu lại chảy đầy các huyết quản thì chừng đến năm 2020 đọc lại lịch sử và… XIN RÚT KINH NGHIỆM. XIN LỖI !!! blabla…

  Một trận đấu tẻ ngắt vẫn còn và chúng ta bắt buộc phải xem, hứng chịu. Một thằng to lớn cầm quả bóng và bắt bọn còn lại đá theo cách của hắn muốn.

  Reply
 • mai- inoxanhmy

  thật là 1 câu hỏi khó, doanh nghiệp chúng tôi hỏi câu này đã 5 năm nay nhưng càng những ngày này càng thấy mịt mùng. trong buổi nói chuyện hôm 2-6 tại HN, bác Alan đã nói, phải bắt đầu từ thể chế, phải thay đổi cơ bản thật sự từ trên xuống, nhưng khi nào thay đổi, ai thay đổi… thật khó quá

  Reply
  • ok

   Muốn thay đổi dân phải đồng lòng lên tiếng, nói không nghe lấy dép đập mặt nó, ném không song thì . . . .

   Reply
 • Xinh

  Kiểu này, Thánh cũng bó tay với những số liệu nhảy múa, số liệu khống kia.

  Reply
 • phuong

  Nếu muốn cứu bất động sản và kinh tế trong nước , chính phủ cần phải có 300000 tỷ đồng , chứ không phải 30000 tỷ nhưng muốn có số tiền đó thì tìm ở đâu?! TPP hay Ngân hàng của chú Ba .TPP thì còn nhiều rào cản , còn theo chú Ba thì không yên tâm , chính phủ phải thật sáng suốt về vấn đề nầy .

  Reply
 • Máy in tiền

  “30 ngàn tỷ đồng để kích cầu và phục hồi BDS.
  Nhân cách suy nghĩ này lên 100 lần cho các gói cứu trợ khác”
  Đề nghị các đồng chí cho phép chúng tôi in tiền với mệnh giá…1 tỷ đồng, may ra chúng tôi mới in kịp.

  Reply
 • khoanguyen

  Cam on TS Alan! Bai viet kha hay!

  Reply
 • Chi bộ

  Có lẽ phải mời Alan Phan vào đảng, cứ để ông ta lông bông thế này không ổn !

  Reply
  • Xinh

   Mời vào đó để tẩy não ah? Rồi nhồi vào đó mấy cuốn Mark – Lenin và tư tưởng gì gì đó toàn tập có mà hư hết người. Vậy là không ổn…

   Reply
  • thai nguyen

   “Chi bộ” phát biểu hoàn toàn đúng. Phải vào đảng thì “đảng viên trẻ” Alan Phan nói đảng mới nghe, chứ đảng ta mấy khi nghe người ngoài đảng đâu !

   Reply
 • SonTN

  > Một câu hỏi bên lề hội thảo là gói kích cầu 30 ngàn tỷ chủ chánh phủ có thể vực dậy ngành BDS đang
  > ngủ đông?
  Tôi cũng không tin. Đơn giản, vì tiền không bao giờ tới được tay người dân có thu nhập thấp.
  1. Một phần đã đi vào chứng khoán mấy ngày qua (trung bình 2.000 tỉ đồng/ngày).
  2. Một phần sẽ đi vào sân sau, cty con của mấy đai gia ngân hàng. Vì đang thiếu nợ, đang lấy đầu này, lắp đầu kia.
  3. Phần “cám” còn lại chỉ có vài hộ dân được hỗ trợ. Sẽ được đăng báo vài tuần tới.

  http://batdongsan.vietnamnet.vn/fms/thoi-su-moi-nong/75739/g–243-i-30-ngh–236-n-ty—quot-lay-d–226-u-t–224-i-san-the-chap-quot-.html

  Reply
 • Nguyễn Bá Quá

  Kính thưa bác,
  Bài viết này nói lên khá chi tiết về lối thoát nào cho nền kinh tế,

  Có một điều rõ ràng rằng khi những nhân tài ngoành mặt với các vấn đề quốc gia thì quốc gia đó sẽ suy vong.
  Chúng ta đều thấy rõ sự phát triển bị bó buộc trong những quy định yếu kém,
  Sự sáng tạo, nhiệt huyết bị bao bọc trong những chính sách làm người dân chỉ lo cơm ăn, áo mặc.

  Để thoát khỏi cái chướng tai gai mắt mà các vị ăn tiền thuế kia tạo ra, chúng ta có hai cách:
  Một là những người trẻ, những người sẽ sống ở đất nước này cả phần đời còn lại, chúng ta nên hành động, ít nhất để tự giải phóng mình khỏi bẫy thu nhập trung bình, rồi sau đó dùng tiếng nói của mình để đánh động một vùng trời nhỏ bé nào đó.

  Hai là chúng ta có thể thoát ra khỏi nơi đây, đợi khi nào đất nước trong sáng hơn, hoặc chúng ta đủ giàu để không bị ảnh hưởng bởi các chính sách dành cho “người thu nhập thấp” thì hãy trở về.

  Có lẽ chúng ta nên tự chiêm nghiệm, tự chọn đường đi và hẹn gặp nhau ở một nước VN tươi đẹp.

  Reply
 • Huy Hoàng

  Chú Alan ạ, cháu thấy chú đề cập đến “Nền kinh tế ngầm”. Cháu cho đề tài “Nền kinh tế ngầm” rất thú vị, nhất là ở Việt Nam.

  Ở Việt Nam, “Nền kinh tế ngầm” ai cũng biết là có, nhưng để ước lượng nó chiếm bao nhiêu phần trăm trong kinh tế nói chung thì rất khó. Thực ra, “Nền kinh tế ngầm” có thể cảm nhận rất rõ ở Việt Nam. Đó là các khoản tham nhũng, lót tay, đánh quả, lại quả, chia chác, mánh mung…vân vân và vân vân không thể kể xiết…

  Chính vì nền kinh tế ngầm mà giờ đây Việt Nam đang phải xử lý bong bóng bất động sản. Bong bóng này Việt Nam không để cho nổ đâu chú ơi. Họ chỉ sì hơi 1 chút cho có cảm giác dễ thở thôi, rồi đâu lại sẽ vào đó thôi.

  Hy vọng đọc được bài viết luận bàn của chú Alan về đề tài “Nền kinh tế ngầm”. Cháu thích thú với đề tài này ạ…

  Reply
  • JackZhang

   …vì Hà nội là tên tàu ngầm?…kỳ này Hà nội lặn sâu …hy vọng đừng mất tăm.

   Reply
 • Tran

  Bao giờ … chầu giời thì kinh tế phục hồi!

  Reply
 • Dũng Trần

  Thiên Nga Đen mà dự báo được thì đâu có phải là Thiên Nga Đen nữa , chắc bác Alan tung đồng xu để dự báo . :D

  Reply
 • Trần Minh Điền

  Chào chú Alan,
  Bài phân tích về kinh tế rất hay … Cảm ơn chú đã khơi thông và chia sẽ suy nghĩ của mình. Chú cho cháu copy bài viết và phổ biến cho bạn bè nhé.
  Trân trọng cảm ơn các kiến thức chú đã đem lại cho mọi người.

  Reply
 • TrTr

  Hình như có lầm lẫn: “Nếu TPP được thông qua với Việt Nam là thành viên vào cuối 2014, tôi nghĩ kinh tế Việt sẽ phục hồi mạnh mẽ vào giữa 2014″?

  Reply
 • TrTr

  Cám ơn Bác bài viết hay. Vì thực nghiệm thiên đường XHCN mà dân tộc Việt phải trả giá đắt trên con đường chờ cộng đồng quốc tế công nhận nền kinh tế thị trường, dễ phải hứng chiu vấn đề “bán phá giá”. Điều này khiến cho nhiều người dân thấp cổ tiếc nuối VNCH và ngồi nhìn thèm khát về đất nước Hàn Quốc…

  Bác xem chỉnh lại: “Nếu TPP được thông qua với Việt Nam là thành viên vào cuối 2014, tôi nghĩ kinh tế Việt sẽ phục hồi mạnh mẽ vào giữa 2014″

  Reply
 • BLoc

  Nghiêm túc và Đùa giỡn!

  Nhiêm túc: Đúng là từ (a), (b), (c): “Tôi nghiêm túc lập lại các lý do tôi không còn làm những dự đoán kinh tế cho Việt Nam là vì (a) các số liệu thống kê toàn dựa trên thành tích và chỉ tiêu thay vì thực tế hay khoa học (b) nền kinh tế ngầm lớn hơn 30% sẽ làm sai lạc mọi kết luận và (c) phần lớn quyết định kinh tế đều xuất phát từ nhu cầu chính trị, trung ương đến địa phương.” (trích), thì đúng là không một nhà kinh tế nào có thể dự đoán kinh tế VN chìm về đâu, chứ nói gì ngày phục hồi!

  Đùa giỡn: Với các điều kiện nhất quán định hướng xã hội chủ nghĩa của (a), (b), (c) đã nói rõ, kết quả kinh tế của VN đang tăng trưởng chậm lại như trong báo cáo của các bộ, chứ không suy thoái và năm nay ta kinh tế vẫn tăng trưởng như Nghị quyết đã đặt ra, đứa nào báo cáo số liệu sai trên dưới 1% thì nghỉ việc đi, chỉ được phép báo cáo càng có nhiều số lẽ càng gần với thực tế thì ở lại! – Làn theo na ná lời khuyên của Tiến Sỹ Alan Phan là càng có nhiều “con số báo cáo xấp sỷ nhau” là càng đến gần sự “thật”!

  Nghiêm túc: Việt nam khó gia nhậm TPP (Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương) ở Peru vì các “rào cản khá lớn trong tiến trình này:…”. Với 4 cái gạch này thì cái thứ 3 và 4 là ta không đám ứng nổi rồi, cơ hội tăng trưởng 11% và xuất khẩu tăng 26%/ năm chỉ là một giất mơ vào cuối năm 2014. Đây là dự báo gián tiếp của anh Alan với điều kiện: Khi và chỉ Khi có Nếu và chỉ Nếu có Nhân quyền và Minh bạch! (Đố nhà lập trình nào kể cả Bill Gates viết được thuật toán để câu lệnh này chạy được?!).

  Đùa giỡn: cũng đâu có khó gì như gợi ý của hai giải pháp “Giải pháp rất đơn giản… “(trích): Giả pháp một, hãy để chúng chết đi, rồi lột xác mà hồi sinh! Đồng thời thay đổi hiển pháp để có Nhân quyền và Minh bạch. Giải pháp hai, gôn đầu “chó” các nhà tư bản, tư nhân, quốc hữu hóa tất tần tật các lĩnh vực kinh tế, “quên chuyện biển lớn để ta có thể về tắm ao ta”(trích) và lập tức tuyên bố là nước duy nhất trên thế giới đã xuống tới XHCN! – Không có Thiên Nga Đen dùng cho lễ “Phục Sinh Kinh Tế” thì tạm dùng “Vịt chặt chân thui đen cháy két” cũng được!

  Nhìn lại, Đùa giỡn nói có phần đúng sự thật hơn là Nghiêm túc!

  Reply
  • JackZhang

   Đùa giỡn của anh Bloc là SỰ THẬT …không ai chơi với quân điếm lác

   Reply
  • Nghiêm ánh

   Lâu mới thấy chú BLoc trở lại có bài phân tích hay mà vui.
   Lần sau cứ thế nhé chú BLoc,bạn BC dạo này ít tham gia ghê.

   Reply
 • Kien

  Ông Alan Phan ví von kinh tế vĩ mô VN rất đúng.
  Với người “dở dở ương ương”, khi nói chuyện thường người ta hay nói đùa, bởi vì nói thật với loại người này cũng ko có ỹ nghĩa gì!
  Tương tự với nền kinh tế “dở dở ương ương”, đối sách với nó chỉ là các biện pháp giả vờ, mang ý nghĩa hình thức hơn là giá trị thực chất, bởi vì không thể có biện pháp thực chất có ý nghĩa với nó! ngoại trừ chữa cho nó hết bệnh “Dở dở ương ương” trước đã!

  Reply
 • Pham

  “dở dở ương ương” hay “nửa đực nửa cái, nửa đồng bóng”.

  Day chinh xac la model ma cac vi lanh dao lua chon ( hay buot phai lua chon) hien nay va it nhat la het nhiem ky ( khoan 3 nan nua). Vay cu dam chan tai cho nhe, dung lam an gi het. Tranh thu thoi gian ma ren luyen suc khoe, sinh con de cai….nho nhe, dung lam an gi het.

  Reply
 • Lê Viết Dũng

  Chào bác Alan
  Bài của bác rất hay nhưng cháu có một ý kiến như sau:
  Bác là nhà kinh tế liệu bác có thể đưa ra hoặc diễn dải tóm tắt con đường hiện tại đang đi của xã hội :
  1- Giải pháp hay phương hướng của chính phủ để sử lý tình trạng nền kinh tế hiện nay
  2- Giải pháp hay định hướng của các tổ chức quốc tế đối với nền kinh tế Việt Nam hiện nay.
  3- Giải pháp các nhà kinh tế hay học giả Việt Nam hiện nay.
  Sau đó đưa lên trên mạng hay trang báo xã hội để tất cả mọi người dân xác nhận các giải pháp xem hiện tại người dân đang mong muốn giải pháp nào nhất.
  Rất cảm ơn bác bài của bác rất hay.

  Reply
 • thanh tuan

  Thưa bác Alan như bác nói : “Lựa chọn nào thì cũng cần một quyết tâm chánh trị và một sự ban phép về quyền lực từ trung ương”. Nhưng từ các cuộc họp quốc hội bàn về hiến pháp cháu có cảm tưởng lực cản là vô cùng lớn. Có lẽ đó lá ý kiến cá nhân cháu .
  Thứ nhất, về mô hình tổ chức bộ máy. Cháu thấy mô hình chính quyền đang được thảo luận tại quốc hội cứ tranh luận về việc có nên bỏ hội đồng nhân dân giám sát chính quyền ( do dân bầu), hay có đồng ý hay không cho phép cái gọi là chính quyền đô thị …? Theo cháu thấy chính quyền địa phương thì đại diện cho địa phương ,hiễu rõ về địa phương đó. Vậy việc có quyền quyết định về những vấn đề địa phương mà bớt phải xin phép từ trung ương, có quyền hơn và trách nhiệm cao hơn (đặc biệt đô thị) là vấn đề hợp lí. Vấn đề khi thảo luận ta thấy lực cản là quá lớn giống như sợ cho đứa trẻ ra đường ko ai quản lí sợ đứa con mình bị hư. Hix như thế làm sao đứa trẻ đó ko tối ngày đòi bú mẹ là bình sữa ngân sách mãi được, rất ỷ lại. Vấn đề là, nếu cấp cho địa phương nhiều quyền lực hơn, thì cơ quan giám sát đại biểu cho người dân ở chính quyền địa phương có đủ năng lực , quyền lực , trách nhiệm để bầu hoặc miễn nhiệm được chủ tịch, phó chủ tịch … ở các tỉnh thành có năng lực và trách nhiệm hay ko ? Hiện thực thì chính hội đồng nhân dân cũng là các “đề cử” …, người đi bầu như cháu … cũng chẳng hiểu họ là ai, nếu bầu họ có quyền hạn gì, có trách nhiệm gì, họ sẽ cần phải làm gì để nhiệm kì kế tiếp họ vẫn được bầu nữa, hình như thường cháu hay bầu cho ai có cái tên đẹp vì không bầu tổ trưởng khu phố mất thi đua nói thế này thố nọ mãi … Đó là vấn đề lớn, vấn đề đó ko được giải quyết thì chỉ có vài tỉnh thành trong vài chục tỉnh thành mới có thể tìm thấy một vị chủ tịch tỉnh có tâm có tầm , có chiến lược kinh tế tốt cho tỉnh … Lúc đó động lực cho sự phát triển của 64 tỉnh thành sẽ khác, chắc rằng vn sẽ lập tức thoát khỏi tình trạng suy thoái ko chừng. Dư địa để phát triển là rất lớn, có lẽ đến thời điểm mơ ước sẽ có rất ít vị xin vài ngàn tỉ chỉ để xây nhà thi đấu hoặc tổ chức sự kiện nếu ko thấy lợi nhuận, mà thay vào đó là vài công ty, xí nghiệp … hix mơ ước quá dĩ nhiên ai cũng hiểu thế nhưng mô hình một đảng mà vẫn làm được điều đó thì vẫn có cách nếu ta suy nghĩ tiếp, sao ko thảo luận nhỉ ?…
  Thứ 2, …

  Reply
 • abcsukien

  *** T/S Alan Phan: …” Nhân cách suy nghĩ này lên 100 lần cho các gói cứu trợ khác, chúng ta sẽ có một bức tranh khá chính xác về nền kinh tế Việt Nam.”

  a). Từ 2010-2012, Chính phủ đã huy động khoảng 690.910 tỷ đồng (690.000.000.000.000 / 90.000.000) từ các hình thức khác nhau. Theo báo cáo vừa được gửi tới đại biểu Quốc hội, quá nửa số tiền này được dùng để bù đắp bội chi. http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/vi-mo/chinh-phu-vay-690-000-ty-dong-trong-3-nam-2804610.html

  b). Rõ ràng, mỗi người dân VN đã nợ thêm 7,7 triệu đồng trong 3 năm qua:

  . 70% dân VN ở vùng quê thu nhập không tới số này trong 3 năm qua.

  . Nợ tăng 34,5 tỉ USD trong 3 năm 2010-2012 là 27% GDP tính theo con số chính thức do Chính Phủ công bố. Con số không chính thức có thể là 50%.

  . KHÔNG MỘT CHÍNH PHỦ NÀO TRÊN THẾ GIỚI CHỊU NỔI VIỆC PHẢI MƯỢN NỢ KINH HOÀNG (9% GDP/năm) NHƯ THẾ NÀY (!!!!!)

  c). Trích vnexpress: “…trong 3 năm Chính phủ đã huy động vốn vay khoảng 690.910 tỷ đồng và 53,8% tổng số vốn này được bù đắp cho bội chi ngân sách Nhà nước. Phần còn lại được sử dụng đầu tư cho các công trình dự án giao thông, thủy lợi, giáo dục, y tế cũng như các chương trình mục tiêu quốc gia…”

  Chi tiêu cho “giao thông, thủy lợi, giáo dục, y tế, các chương trình mục tiêu quốc gia” chiếm 46,2% số nợ trong 3 năm qua lại KHÔNG NẰM TRONG NGÂN SÁCH QUỐC GIA.

  . Như vậy, “ngân sách Nhà nước” bao gồm các hạng mục nào ???

  . Tại sao khi mượn tiền để sử dụng đầu tư cho các việc “giao thông, thủy lợi, giáo dục, y tế…” lại không tính vào “bội chi” (nói khác đi là THÂM HỤT NGÂN SÁCH) quốc gia ???

  . Phải chăng, đấy là cơ sở để cho con số THÂM HỤT NGÂN SÁCH được nắn bóp nhỏ lại chỉ còn bằng 1/2 ???

  Reply
  • abcsukien

   *** Rất mong Ban biên tập trang web gocnhinalan.com vui lòng cho chỉnh sửa:

   - Câu: ’70% dân VN ở vùng quê thu nhập không tới số này trong 3 năm qua.’

   - Trở thành: 70% dân VN ở vùng quê tích lũy không tới số này trong 3 năm qua.

   THANK!

   Reply
 • An

  Chào Chú Alan
  Chau ghiền Chú rồi đó , bài viết quá hay , cháu khoái nhất câu ( c ) của Chú , hay quá , ngày nào cháu cũng lên mạng đọc bài của Chú,
  cháu chúc Chú nhiều sức khỏe nhé
  Cám on chú

  Reply
 • Cử Thọt

  Hay thì đành là hay rồi. Nhưng câu hỏi là làm thế nào để kiếm tiền đây? Tôi muốn có 1 triệu USD vào cuối tháng này quá.

  Reply
 • Vũ Vũ

  Rác đầu vào-đầu ra thì sao có thể cho ra con số : tăng trưởng 11% trong khi xuất khẩu gia tăng 26% mỗi năm ???
  Cái này cháu không hiểu thưa chú!

  Reply
  • Alan Phan

   ước tính của các chuyên gia nước ngoài…có thể phải điều chỉnh…nhưng việc mở rộng 2 thị trường LỚN: Mỹ và Nhật với hàng rào thuế quan thật thấp…sẽ kích cầu nhiều ngành nghề

   Reply
   • Cử Thọt

    Đáng giá nhất trong bài này là đã chỉ ra được tại sao gần đây Ngân hàng Nhà nước đã hành động như vậy. Giá như bác Alan Phan viết bài này 3 tháng trước thì tôi đã giàu rồi.
    Từ giờ tới khi ( giả định ) Việt Nam ký kết thành công TPP. Bác Alan Phan có thấy cơ hội nào kiếm tiền không ngoài cổ phiếu và bất động sản?

    Reply
 • Minh

  Xin trích một bài báo mà tôi mới đọc được trên mấy Tạp chí Kinh tế.
  Theo cộng đồng DN, các DNNN nhìn chung được ưu đãi nhiều hơn – thông qua các khoản vay, tiếp cận đất đai, chỉ tiêu lợi nhuận thấp…
  Vào hồi 8h sáng nay, tại Hà Nội Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ năm 2013 đã chính thức khai mạc với phần mở đầu giới thiệu của Bộ trưởng bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh.
  Tiếp theo chương trình, các Hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước đã có những tham luận với Chính phủ Việt Nam về môi trường đầu tư.
  AmCham muốn Việt Nam đẩy nhanh hơn nữa việc gia nhập TPP
  Theo Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham), những vấn đề được bàn luận tại diễn đàn lần này không phải là vấn để chỉ riêng có ở Việt Nam.
  “Việt Nam không phải là quốc gia đầu tiên gặp phải những vấn đề về ngân hàng và nợ xấu. Việt Nam không phải là quốc gia đầu tiên bị vấn nạn tham nhũng và quản lý kém ảnh hưởng đến nền tảng kinh tế. Việt Nam không phải là quốc gia đầu tiên phải đối mặt với những quyết định khó khăn trong việc giải thể những doanh nghiệp Nhà nước hoạt động không hiệu quả” – Ông Mark Gillin, Chủ tịch AmCham nói.
  Tuy nhiên, ông Mark Gillin cho rằng, đã đến lúc Việt Nam phải tiến lên với những cải cách cần thiết để tạo ra một môi trường cạnh tranh lành mạnh hơn, nơi các quyết định được đưa ra nhanh chóng hơn, các thủ tục được đơn giản hóa, luật lệ thực thi công bằng và các công ty cạnh tranh với nhau bằng giá trị thực sự của mình.
  Hiện tại, còn quá nhiều cải cách cơ bản chưa được thực hiện hóa vì thế nền kinh tế đang phải gánh chịu.
  Theo AmCham, Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược Xuyên Thái Bình Dương (TPP) mang lại cơ hội mới để VIệt Nam đạt được những mục tiêu phát triển kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng. Nếu Việt Nam có thể tận dụng được tất cả các lợi thế thì TPP có thể sẽ tạo điều kiện giúp cho khu vực doanh nghiệp tư nhân tiếp cận với các thị trường trọng yếu dễ dàng hơn, thúc đẩy sự cạnh tranh, thu hút thêm đầu tư nước ngoài.
  “Vấn đề mà Việt Nam cần phải xác định bây giờ là phải xác định xem mục tiêu khi tham gia TPP là gì? Việc tham gia TPP có thể hỗ trợ như thế nào đối với nỗ lực cải cách của Việt Nam” – AmCham đặt câu hỏi.
  EuroCham: DNNN được ưu đãi quá nhiều
  Có 3 vấn đề được đề cập xuyên suốt trong bản kiến nghị của Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đó là:
  Thứ nhất, về chính sách giá Chính phủ tiếp tục thể hiện sự lưỡng lực đối với việc định giá theo thị trường tự do và trong một số ngành (chẳng hạn như năng lượng).
  Theo EuroCham, cách thức kiểm soát giá này rõ ràng khiến các nhà đầu tư quan ngại khi họ kỳ vọng được tự thiết lập bởi chi phí và cạnh tranh.
  Thứ hai, về vai trò của DNNN, các ước tính cho thấy khu vực nhà nước chiếm tới 40% toàn bộ nền kinh tế, bản thân điều này không đáng quan ngại. Vấn đề ở chỗ, các DNNN nhìn chung được ưu đãi nhiều hơn – thông qua các khoản vay, tiếp cận đất đai, chỉ tiêu lợi nhuận thấp… và thường hoạt động không hiệu quả. Điều này kìm hãm sự phát triển kinh tế.
  EuroCham cho rằng, Chính phủ Việt Nam cần tiến hành cổ phần hóa các DNNN trong thời gian sớm nhất có thể để tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh hơn
  Thứ ba, về việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ , Việt Nam đang cạnh tranh với các quốc gia khác bằng giá nhân công thấp. Chính phủ Việt Nam đã bày tỏ mong muốn và nhu cầu chuyển dịch nền kinh tế có giá nhân công thấp sang các lĩnh vực có hàm lượng giá trị gia tăng cao hơn.
  Tuy nhiên, các nhà đầu tư sẽ không muốn chuyển giao công nghệ đến Việt Nam, trừ khi các quyền sở hữu trí tuệ thực sự được bảo vệ – EuroCham khuyến cáo.
  AusCham: Việt Nam đang mất dần vị thế thu hút vốn FDI
  Theo Hiệp hội doanh nghiệp Úc tại Việt Nam (AusCham), các nước Asean khác như Indonesia, Thái Lan, Campuchia và Myanmar giờ đã nổi lên như những điểm đến đầu tư hấp dẫn. Vì vậy, ngày càng có nhiều đối thủ cạnh tranh trong khu vực. Tác động của duy thoái kinh tế toàn cầu cũng có thể ảnh hưởng đến FDI, tuy nhiên vốn FDI toàn cầu đã tăng lên trong vài năm qua.
  Nếu Việt Nam không tạo ra một môi trường kinh doanh thuận lợi hơn thì nguồn vốn FDI có thể tiếp tục bị sụt giảm – AusCham nhấn mạnh.
  Hiệp hội doanh nghiệp như Nhật Bản (JBA) thì đặt câu hỏi, ở các dự án ODA của Nhật bản, các công ty của Nhật Bản đang gặp khó khăn do việc trì hoãn thi công. Nguyên nhân xuất phát từ những chậm trễ trong công tác giải phóng mặt bằng, các chi phí do đó cũng bị đẩy lên; vậy Chính phủ Việt Nam có những giải pháp gì để đẩy nhanh tiến độ giải phòng mặt bằng cho các dự án cơ sở hạ tầng?
  Nhiều doanh nghiệp cũng bày tỏ quan ngại về việc nếu tình trạng thiếu nguồn cung đô la Mỹ có thể trở lại thì NHNN sẽ có những biện pháp gì để hài hòa với bài toán kinh tế vĩ mô?…

  Reply
 • Smokey

  Chúng tôi thực sự không muốn bị gông cùng thêm một giây phút nào nữa, cha và chú tôi đã bỏ mạng vì tương lai của chúng tôi để được hưởng độc lập, tự do, sung túc, để đưa tất cả mọi người và quốc gia hưng thịnh, không phải để trung với đảng, mà đảng chỉ có mấy ông độc tài bao che cho tham nhũng. xin hãy về các miền quê, van xin các người hãy về mà xem người dân ở những vùng quê xem họ sống ra sao đi, đã thế kỉ 21 rồi mà mẹ vẫn phải đi bắt cua để cho con đi học, trong khi cả gia đình 6 người phải ở trông một cái lều vịt. Xin hãy để ý tới những vùng quê nghèo, quê tôi Bắc Giang, nghèo nhưng tại sao họ vẫn cam chịu và bưng bít. thực sự là dân đen chúng tôi bần quá rồi các ông nghị ơi, hãy sống với chúng tôi một ngày, mọi người sẽ ngấm

  Reply
  • zero

   Đừng có gào thét đầu hàng thế thằng điên ! Quê Bắc Ninh, Bắc Giang nhà cậu có những người tài năng xuất chúng như anh Hùng Viettel và một người thầy tôi kính trọng cũng ra đi từ những ngôi làng nhỏ nghèo đói như vậy nhưng giờ họ cũng gần như tỷ phú USD tiền mặt rồi ! Vậy mà cũng có những thằng ngớ ngẩn chỉ biết gào …. xấu hổ !!!

   Reply
 • có lý

  http://bshohai.blogspot.com/2013/06/tam-long-son-gui-lai-anh-trang-ram.html#comment-form
  bài viết dành cho những tấm lòng vàng , xin mọi người đọc qua để dúp đỡ những người bất hạnh

  Reply
 • Smokey

  hãy làm như những gì ….đã nêu ra để nước ta thực sự vượt Vũ Quan hóa rồng, còn nếu cứ nghe theo câc lãnh đạo bây giờ, dân tộc ta sẽ đi đến đâu hỡi mọi người, đừng vô cảm nữa hỡi mọi người, có nghĩ tới đời con cháu mai sau nữa hay không đây?

  Reply
 • Smokey

  Một lần nữa chứng tỏ Việt Nam ta chẳng thiếu một người tài, như lão alan đây, nhưng đầu óc có thông mình và tài giỏi cỡ nào cũng không thắng được …. súng đạn, vì theo một tư tưởng vĩ đại người đã dán tiếp giết hàng trục triệu mạng bên tàu là Mao có nói, ” súng đẻ ra chính quyền “… người việt bây giờ chỉ chờ có người lãnh đạo thôi, e rằng dân tộc ta buộc phải ….một lần nữa…

  Reply
 • Yani Tran

  “Thực ra giải pháp cho sự phục hồi của nền kinh tế rất đơn giản nếu các nhà lãnh đạo xác quyết một con đường sẽ chọn. Nếu đây là một nền kinh tế thị trường đúng nghĩa, thì việc đầu tiên là bán hết các doanh nghiệp nhà nước qua các cuộc đấu giá quốc tế công khai minh bạch. Ước lượng của một công ty kiểm toán đa quốc là ngân sách sẽ thu về khoảng 70 tỷ đô la. Ngoài tiền bạc, hiệu ứng lớn nhất là niềm tin sẽ quay trở lại với các nhà đầu tư nội cũng như ngoại. Với 60 tỷ đô la trong dân và khoảng 30 tỷ FDI, dòng tiền sẽ khai thông phần lớn bế tắc hiện nay, kể cả BDS”

  Reply
 • Viet

  Bài viết rất hay, cám ơn Bác Alan.

  Reply
 • hoaletrang

  cháu không biết nhiều về kinh tế hay chính trị ,cháu chỉ là bà nội trợ bình thường nhưng nhờ có gocnhinalan mà năm 2012 cháu không đầu tư vào bất động sản. thât may mắn ,cảm ơn chú nhiều.

  Reply
 • Bryan

  Trong kinh tế có khái niệm “độ trễ”. Như vậy thì phải sau khi ký kết và áp dụng 1 thời gian thì kinh tế mới có triển vọng tăng trưởng. Thí dụ, ký kết cuối năm 2014, thì phải giữa năm 2015 mới tăng trưởng. Mặc dù, trước đó có sự rót vốn, đầu tư.
  Cháu hiểu như thế có đúng không bác Alan ?
  —–
  Bryan Thuan

  P/S: Cháu có dịp gặp bác Tuyển 1 lần khi bác ghé công ty cháu ở cùng toà nhà VP Đại Diện của Cục Cạnh Tranh ở TP.Hồ Chí Minh. Cũng như theo dõi các phân tích của bác ấy trên kênh VITV. Ông ấy là người rất gần gũi, giản dị và rất giỏi về kinh tế.

  Reply
 • Nguyen Huy

  Cháu nghĩ khó mà vào được vì mấy cái gạch đầu dòng đưa ra quá cao so với Việt Nam.

  Reply
 • TIEU PHU

  Tặng Thiên nga

  ” Tiếc thay hạt gạo trắng ngần
  Đã vo nước đục lại vần than rơm”

  Reply
 • phong nguyên

  “Lựa chọn nào thì cũng cần một quyết tâm chánh trị ” cái nà gầny đã được nhóm tư vấn Harvard nói đến trong dự án đặt hàng cảu cp: Sự lựa chon cho tương lai. Tuy nhiên cp đã ko tôn trong… và hầu như các hậu quả đã đang dần thành hiện thực

  Reply
 • phong nguyên

  “Cũng có thể tương quan quyền lực sẽ không cho phép một đổi thay gì và chúng ta sẽ dậm chân tại chỗ trong vài năm tới? ” tôi thích nhận định này nhưng buồn cho tương lai đất nước..

  Reply
 • Bui Trinh

  Một bài viết rất hay và nhiều ý nghĩa. Cảm ơn Chú Alan. Mong rằng đồng chí X và hơn 175 ủy viên Trung ương đọc được bài viết này và hãy suy ngẫm chắt lọc lấy cái tinh túy của nó” Thực ra giải pháp cho sự phục hồi của nền kinh tế rất đơn giản nếu các nhà lãnh đạo xác quyết một con đường sẽ chọn. Nếu đây là một nền kinh tế thị trường đúng nghĩa, thì việc đầu tiên là bán hết các doanh nghiệp nhà nước qua các cuộc đấu giá quốc tế công khai minh bạch. Ước lượng của một công ty kiểm toán đa quốc là ngân sách sẽ thu về khoảng 70 tỷ đô la. Ngoài tiền bạc, hiệu ứng lớn nhất là niềm tin sẽ quay trở lại với các nhà đầu tư nội cũng như ngoại. Với 60 tỷ đô la trong dân và khoảng 30 tỷ FDI, dòng tiền sẽ khai thông phần lớn bế tắc hiện nay, kể cả BDS”. Người dân hiện nay đã quá khổ rồi, không biết có thể chịu đựng được bao lâu nữa? Chỉ cần 175/2+1 lá phiếu là cứu được 84 – 8,4(10%) = 75,6 triệu con người. 88 ủy viên Trung ương hãy ban phát.

  Reply
 • Phạm Thái Bình

  Núi Vàng của Việt Nam hiện tại là gì ? 1. Các nguồn tài nguyên cứng chưa được khai thác mà công ty tư nhân có thể tiếp cận và biến thành sản phẩm xuất khẩu và bán trong nước bao gồm : 1.1 Nguốn tài nguyên TRe TRúc ở Phía bắc; 1.2.Nguồn tài nguyên Nước lợ tại cửa các con sông của duyên hải Bắc bộ dùng để nuôi cá nước lợ đặc sản xuất khẩu sang Trung quốc; Nhật Bản; Hàn Quốc và bán trong nước như : Cá Vược; Cá Song; Cá Sủ; Cá Cháp ; Cá TRắm cỏ; Cá Bớp…. 1.3. NGuồn tài nguyên đất đai và khí hậu của xứ Thanh để nuôi Gà Ri xứ Thanh xuất khẩu đi TRung Quốc và bán trong nước. Ai đã từng vào xứ Thanh, lên vùng đầu nguồn sông Mã, ăn gà Ri nuôi tại các bản làng trồng TRe sẽ nhớ đời vì vị thơm ngon và ngọt của nó. …. 2. NGuồn tài nguyên mềm bao gồm : 2.1.Giá lao động có trình độ Đh, có kĩ năng tốt đang cực Rẻ, có thể nói là chưa bao giờ Rẻ như bây giờ. Các bác có thể dễ dang thuê một kĩ sư XD của ĐH XDHN, kĩ sư ĐH Bách khoa Hn với giá không quá 200$/tháng. Các bác có thể tụ tập đám đó lại, tống vào một Văn phòng với 1 đống máy tính và Intenet giá rẻ + 1 cử nhân tiếng Anh là có thể đi nhận việc thiết kế kiến trúc, thiết kế nhà thuê cho bọn giầu Tư bản với giá RẺ và chất lượng nhất thế giới. Việc này không khó vì nó đang cần đấy trên mạng, miễn là mình làm có uy tín ; 2.2. Giá lao động phổ thông tương quan cùng chất lượng lao động cho các ngành dầy gia, may mặc, gia công điện tử curc Việt nam cực tốt và cưc kỳ cạnh tranh. Các bác cứ vào các nhà máy sx giầy gia và may mặc của bọn Đài Loan ở Vn để quan sát kĩ sẽ thấy công nhân của ta làm tốt và rẻ thể nào ? Cũng như các bác quan sát sự tăng trưởng xuất khẩu đồ điện tử máy tính của VN trong năm 2012 và 2013 để thấy khả năng chấm mối hàn điện tử của các cô gái Việt nam giỏi thể nào ? Các bác khó mà làm chủ trong khu vực kinh tế này; nhưng các bác hoàn toàn có thể tận lực đầu tư để giành lấy một công đoạn sx tại chỗ, tại địa phương mình , sd lao động mình để bán lại cho bọn TB Đài Loan, HQ, và Nhật Bổn đang thống lĩnh trong các ngành công nghiệp đó;…. 2.3. Cơ hội TPP của Việt nam mà thế thời đang mang lại : Các bác chỉ cần 1 văn phòng, dự phòng vài cái kho gần cảng HP, vài nhà xưởng để cần thiết thuê theo thời vụ + vài nhân viên du học tại TRung Quốc về với giá 250$ /tháng là các bác có thể trở thành một ông chủ Hồng Kong hoặc Singapor tại Việt nam. Nghiệp vụ kinh doanh của các bác là; Khai thác nguồn hàng vô tận của đất mẹ TRung Hoa + cơ chế TPP mà quốc tịch VN của các bác mang lại + sự gần gũi Núi liền núi, sông liền sông, biển liền Biển ( hiện tại trên 50% các Tầu qua qua cảng HP là tầu mang quốc tịch nước Mẹ) để lách luật TPP, lấy hàng của nước Mẹ về đóng tại HP Việt nam rồi xuất đi các nước trong TPP; đặc biệt cấu kết với Việt kiều tại Mỹ để xuất hàng nước Mẹ sang Mỹ; sang Canada; sang Bzazin… Các bác nếu làm được việc này sẽ chẳng phải làm gì cả, chỉ việc ngồi Rung đùi, tháng sang nước Mẹ kiểm tra hàng 1 lần cùng phiên dịch và tận hưởng các e gái 15 của nước Mẹ cùng rượu Mao đài của Mao chủ tịt mà lại thành chủ của nước Mẹ. Các bác làm được vậy thì cứ yên tâm là tha hồ bóc lột nước Mẹ mà lại được nước Mẹ gọi là ân nhân . Bật mí nhỏ với các bác : Công ty em ( http://www.santre.vn) còn bé như cái mắt rận mà tháng nào cũng được mấy thằng Thổ ; thằng Ấn gạ mua hàng TRe của nước Mẹ bán sang cho bọn nó ; vì nước Mẹ gây thù với bọn nó lên bọn Thổ nó đánh thuế nhập khẩu Sàn tre của nước mẹ vào nước nó là 30% ; Ấn Độ là 15% ; Hôm nọ còn có một ông bạn Phi lù lù sang, nài nì ở lại 3 ngày để mua hàng Tre Việt xuất sang Phi ; hỏi sao không mua của Tầu cho Rẻ hơn ; ông Phi bảo : tao nghét nó ; dân tao nghét nó ; mua về mà dân nó biết Made in Tầu thì chẳng thằng nào nó mua cả ; Nói thể để các bác biết cơ hội bóc lột nước Mẹ nó cao như thế nào ? Vì khả năng sx của nước Mẹ là vô tận trong khi lòng tham xâm lược của nước Mẹ cũng là vô đáy ; cho lên Mỹ nó mới ra TPP để trừng phạt nước Mẹ; Và các thằng khác nó mới dựng các hàng rào kĩ thuật để ngăn ngừa nước Mẹ . Trong khi chúng Well come chúng ta ; Vậy lên doanh dân Việt nam có thể tận dụng cơ hội ngàn Vàng này để vươn lên giầu có và trả thù 1000 năm cưỡng bức dân tộc Việt của nước Mẹ …

  Reply
 • Phạm Thái Bình

  Xóa nợ xấu bằng cách nào ? Rất đơn giản ! Bằng các bước sau :
  1. Thành lập công ty mua bán nợ xấu của nhà nước: http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/thu-tuong-chinh-phu-da-ky-nghi-dinh-thanh-lap-vamc-2013052116461381012ca34.chn
  2. Công ty mua bán nợ xấu có nhiệm vụ đến từng ngân hàng thương mại xác định số nợ xấu thực ( tránh khai gian tăng thêm nợ xấu để được tái cấp vốn nhiều hơn) ; Sau đó mua lại số nợ xấu đó bằng một tờ giấy nhận nợ ( trái phiếu ) – chứ không mua lại bằng tiền mặt.
  3. NGân hàng thương mại mang tờ giấy nhận nợ ( trái phiếu) đó đến NHNN, đưa cho NHNN giữ như là cầm cố để xin tái cấp vốn . Số tiền tái cấp vốn bằng bao nhiều phần trăm giá trị nợ xấu là tùy theo tình hình và quan hệ : Có thể là 30%; hoặc 50% hoặc 70% tùy theo từng hồ sơ tái cấp vốn hoặc từng quy định tại thời điểm hiện tại.
  4. NGân hàng nhà nước lấy tiền ở đâu để tái cấp vốn cho NHTM : Rất đơn giản : In tiền
  In theo cả nghĩa đen ( dùng giấy và mực in thêm) và theo nghĩa bóng là là NHNN “ghi có” một khoản tiền cho NHTM rút ra từ nguồn vốn dự trữ để tái cấp vốn.
  4.1. Cách giải quyết này sẽ tiềm ẩn nguy cơ lạm phát khủng khiếp ; NHNN giảm nguy cơ lạm phát bằng cách tăng nguồn dự trữ $ trước khi tung tiền ; để nếu lạm phát quá sẽ tung $ ra thị trường qua NHTM để NHTM bơm tiền cho doanh nghiệp vay tiền nhập hàng về tăng nguồn cung giảm lạm phát; NGoài ra còn tăng dự trữ Vàng cũng nhằm mục đích để bán ra nhập hàng về bù lạm phát ; Đi kèm với nữa là độc quyền cung cấp Vàng và cấm mua bán $ trên thị trường tự do ; nhằm ngăn chặn khi VND tung ra sẽ có một lượng tiền VND lớn chảy vào đầu cơ tích trữ Vàng và $ gây ra hai hệ lụy là : 1. Tiền không đưa vào sx và tiêu dùng dẫn đến ra nhiều mà vẫn khan hiếm ; 2. Tiền VND mất giá nghiêm trọng theo $ và Vàng dẫn đến mất kiểm soát hoàn toàn.
  NHNH dự phòng bảo hiểm cho phương án này là kỳ vọng vào tăng trưởng XK của VN trong các năm tới; đặc biệt XK đồ điện tử và máy tính ; XK dệt may và da giầy ; XK dầu thô ; XK khoáng sản ; XK đồ gỗ …. để thu $ về cân bằng lượng tiền VND tung ra thị trường .
  Bình luận : Đây là cách giải quyết khác nhau căn bản giữa Việt nam và Mỹ ; Chính phủ Mỹ tung gói kích cầu hỗ trợ nền kinh tế bằng cách thuyết phục quốc hội vay Fed ( cục dự trữ liên bang Mỹ – tương đương NHNN Việt nam ) một khoản tiền, VD là 1000 tỷ $ để bơm vào nền kinh tế qua các chương trình mua nợ xấu ; cho không tiền dân kích cầu ; cho dân vay lãi suất 0% để kích cầu tiêu dùng. v.v.v..Fed có thể in thêm tiền ; hoặc lấy tiền trong kho, hoặc đưa ra một giấy ghi nợ để cung tiền ra nền kinh tế theo thỏa thuận đã cam kết với chính phủ. Nhưng chính phủ Mỹ phải đưa ra lộ trình trả nợ Fed ; Nguồn tiền của việc trả nợ sẽ lấy từ nguồn thu thuế trong các năm tới : Bao gồm cả nguồn thu thuế cố định bình quân trước khi bơm tiền và nguồn thu thuế dự đoán tăng thêm sau khi bơm tiền. Như vậy sau khi vay Fed để bơm tiền kích cầu và mua nợ xấu, chính phủ Mỹ sẽ thành con nợ của Fed ; do đó để trả nợ chính phủ Mỹ phải thắt chặt chi tiêu ; giảm các khoản chi của chính phủ từ quốc phòng, đầu tư công đến lương bổng và công tác phí của toàn bộ hệ thống công chức Mỹ ; thậm chí cắt giảm nhiều bộ phận nhân sự hành chính…v.v.. Tóm lại cái gốc của cách cứu kinh tế của chính phủ Mỹ là dùng chính sách tài khóa ; trong đó chủ thể chịu trách nhiệm chính là chính phủ Mỹ ; Vì thế sau mỗi đợt tung gói QE cứu kinh tế, chính phủ Mỹ lại thành con nợ của Fed và dân Mỹ với số nợ tăng theo số tiền QE. Chính sách tiền tệ kèm theo chỉ là phụ, để hỗ trợ chính sách tài khóa và giảm lạm phát ; Còn một sức mạnh nữa của Mỹ là đồng $ là đồng tiền tiêu chung trên toàn thế giới; Mỗi lần Mỹ tung thêm $ ra thì toàn thế giới nghèo đi; còn dân Mỹ làm chủ đồng $ thì sẽ giầu lên, lấy lại sức để ăn chơi và sáng tạo tiếp.
  Ngược lại : Chính sách tái cấp vốn xóa nợ xấu của VN là hoàn toàn là chính sách tiền tệ ; Nói nôm na là tung tiền ra xóa nợ xấu bằng cách lấy tiền dự trữ ; in thêm và vay thêm để tái cấp vốn. Ở đây tuyệt đối không thấy bóng dáng của chính sách thắt chặt chi tiêu ngân sách và đầu tư công; cắt giảm nhân sự nhà nước ; cắt giảm chi tiêu an ninh nội địa ; cắt giảm chi phí lễ lạt + xây bảo tàng tượng đài…. để tiết kiệm tiền bổ sung cho việc cứu nợ xấu .
  Như vậy mọi thành công hay thất bại của chính sách xóa nợ xấu đều đặt lên vai nhân dân Việt nam ; Nếu nhân dân bóp mồm bóp miệng, tiết kiệm không chi tiêu mà lại làm ra thêm nhiều sp thì khi NHNN tung tiền ra tái cấp vốn vẫn không làm lạm phát tăng đột biến , và biện pháp này có thể kéo dài trong 5 đến 10 năm ; như là một biện pháp Xén lông cừu nhân dân ; Vì nếu lạm phát lớn thì đa số nhân dân chịu ; còn nếu không lạm phát hoặc lạm phát ít thì cũng chẳng qua là do tài sản sinh ra của dân bị lấy đi để bù cho một đám phá. Nếu không phải bù như vậy , thì trong 5 năm đến 10 năm thời kỳ xử lý nợ xấu ; số sản phẩm và của cải nhân dân làm ra thêm đã làm tăng dự trữ tài sản của nhân dân; hoặc tăng sức mua của VND để làm lợi cho toàn dân..
  http://nguyenvanphu.blogspot.com/2013/05/nhnn-lay-au-ra-tien-cho-vay-mua-nha-va.html

  Reply
  • Nguoi lam thue

   Bài của bạn Bình đáng để suy ngẫm !

   Reply
  • Hoàng cương

   Nếu đúng như thế ,lại khổ cho dân rồi – Bởi vậy Dân ước mơ sinh con đẹp như hoa hậu ?

   Reply
  • spectra621

   trích “Nếu nhân dân bóp mồm bóp miệng, tiết kiệm không chi tiêu mà lại làm ra thêm nhiều sp thì khi NHNN tung tiền ra tái cấp vốn vẫn không làm lạm phát tăng đột biến , và biện pháp này có thể kéo dài trong 5 đến 10 năm”. nghe hay nhưng sai bét ở phần lý luận. Dân bóp miệng thì sản phẩm làm ra bị tồn kho chất đóng như núi à, thế thì khác gì chết đói bên nồi cơm chứ(?). Viết lại cho rành mạch rõ ràng thì pjhari thế này mới hợp lý là ” Nếu nhân dân bóp mồm bóp miệng, tiết kiệm không chi tiêu mà lại làm ra thêm nhiều sp và những sp này bán được cho nước ngoài để đem ngoại tệ về….. thì khi NHNN tung tiền ra tái cấp vốn vẫn không làm lạm phát tăng đột biến , và biện pháp này có thể kéo dài trong 5 đến 10 năm”

   Reply
 • Tran

  Bao giờ.. “cho đến tháng ba,
  Ếch cắn cổ rắn tha ra ngoài đồng.
  Hùm nằm cho lợn liếm lông,
  Một chục quả hồng nuốt lão tám mươi.
  Nắm sôi nuốt trẻ lên mười,
  Con gà, be rượu nuốt người lao đao.
  Lươn nằm cho trúm bò vào,
  Một đoàn cào cào đuổi bắt cá rô.
  Lúa mạ nhảy lên ăn bò,
  Cỏ năn cỏ lác rình mò bắt trâu.
  Gà con đuổi bắt diều hâu,
  Chim ri đuổi đánh vỡ đầu bồ nông.” thì kinh tế phục hồi! Còn cái ” kinh tế đinh hướng XHCN” thì có chỉ có “ngom củ tỏi” chứ phục hồi sao nổi mà mơ!

  Reply
 • Nguyen Duy Ninh

  Cháu có một số thắc mắc, mong bác giúp cháu giải đáp:
  1. cháu không hiểu lắm tại sao các hiệp định lại có thể giúp Mỹ kéo Việt Nam về phía mình và tăng ảnh hưởng tại Đông Nam Á?
  2. Cháu nghĩ trong điều kiện khó khăn như hiện nay thì quan hệ sản xuất với Trung Quốc sẽ mang lại lợi ích rất lớn về vấn đề chi phí cho các doanh nghiệp, như vậy họ sẽ không dễ từ bỏ mối quan hệ sản xuất này với Trung Quốc.
  3. qua báo chí, cháu thấy rằng VIệt Nam khó có quan hệ sâu sắc hơn với Mỹ ở các lĩnh vực ngoài kinh tế và một số chương trình cứu trợ. Vậy Việt Nam sẽ đứng ở đâu thưa bác? Mỹ hay Trung Quốc?

  Reply
 • tu do

  Dân việt nam muốn có tiếng nói lắm, chẳng có chổ nào để nói , dân tình khổ sở , kêu trời không thấu , Thượng Đế có nghe con dân việt nam !
  Bác Alan Phan nói: 2014 phục hồi , có lẻ bác có ý sâu xa hơn ngầm ý hơn phải không chú ( cháu nghỉ ý này không phải dự đoán riêng kinh tế). cảm ơn chú Phan.

  Reply
 • tu do

  Ta chơi 1 trò chơi này nhé:
  Lựa chọn từ ngữ đúng nhất điền vào chỗ trống ( ….)
  Ngày nào việt nam còn sự ….. thì kinh tế việt nam không bao giờ phục hồi mà ngày càng tồi tệ theo tình hình .
  Thượng đế thương dân khổ thì : Ngày nào việt nam thoát khỏi….. thì vn rạng danh thế giới, người vn sống sướng hơn , tự do hơn, người dân sống chan hòa , thái bình , hạnh phúc.
  Cho cháu hỏi chú có đồng ý cháu không thưa chú Alan?

  Reply
 • Nguyên Vũ

  Đọc bài của bác mới thấy quá trình “đi lên” của nước nhà còn xa xa lắm… Bởi cháu biết chắc là chẳng ai ở “trển” chịu nghe bác nói đâu, nói gì tham khảo, còn áp dụng thì… khỏi bàn.
  Cháu chỉ nghĩ mỗi người tự mạnh thì nước nhà mới mạnh, mỗi người là doanh nhân và tự tìm kiếm cơ hội cho mình thì khi đó hy vọng cả xã hội mới mạnh được.

  Cảm ơn bác Alan Phan

  Reply
 • Mr.Green

  biết đâu í rằng ……….các “chuyên gia kinh tế của chúng ta vẫn cứu được cái nền kinh tế đang ì ạch này qua giông bão, nhưng đích đến thì cứ kéo dài mãi thôi :D

  Reply
 • Tony Hoàng

  Bao giờ cho đến bao giờ? Mềnh cũng chả quá quan tâm vì nó cũng chả quá thiết thực với một cá nhân nhỏ bé. Cố gắng thay đổi những gì mình có thể thay đổi.

  Reply
 • là tôi nói

  tôi nghỉ ông alan này nhận định thật vớ vẩn, nếu xét về một góc độ nào đó cứu bất động sản thì không còn được gọi là công bằng, nhưng nếu không cứu thì không phải mổi bất động sản mà nhiều ngân hàng, doanh nghiệp, hay người dân sẻ cùng chết

  Reply
  • Nguoi lam thue

   Trình độ ông là trình độ của … mà dám giẩu mỏ lên … ? Thương trường là chiến trường, có gan chơi thì phải có gan chịu đòn. Lúc thắng thì thằng doanh nghiệp bất động sản có kêu cứu ko? Làm đéo gì có chuyện lúc thắng thì đút tiền vào túi, lúc thua lại kêu Nhà nước chịu, lấy tiền thuế của người khác ra cứu mình. Ngu thì ráng chịu đừng kêu ca,kinh nghiệm hiểu biết chuyên môn thì đéo có, mới có tý tiền đòi tung tẩy ra làm ăn đòi hơn người chăng? Đến cả những thằng bạc cả đầu làm trong nghề xây dựng còn chưa biết thắng hay thua, ko dám to mồm mà mấy ông ngoại đạo đòi làm được BĐS á ? ” Người dân” mà ông nói là những thằng dân ngu và tham, chứ dân lao động chân chính làm đéo có tiền mà đầu tư vào BĐS ?
   Không có chuyện không làm mà đòi hưởng thụ có tiền lãi cao đâu ông ạ, các đại gia tư bản cũng phải cày cuốc 10 – 12h/ngày, hộc máu mồm máu mũi ra mới có thành công đấy.
   Đã …thì im mồm đi,….!

   Reply
 • vani

  Nếu tham gia WTO là con thuyền đi từ sông ra biển thì TPP nếu đi đúng hướng giống như tìm thấy mỏ cá.Nó làm tăng cơ hội việc làm của người dân,thu hút đâu tư từ nước ngoài vào việt nam.Nếu biết tận dụng tốt biết đâu việc nam có thể trở thành ” Nhà xưởng phụ của thế giới”(sau TQ).Điều quan trọng là làm tăng minh bạch từ trung ương đến các doanh nghiệp (điều còn thiếu) và giảm tình trạng nhập xiêu từ trung quốc.

  Reply
 • Chi Hoa

  Chao bac alan .Cam on Bac ve bai viet rat hay , rat ro rang va mach lac ve mot nen kinh te VN roi ram , yeu kem va an chua nhieu nhieu dieu phi ly ….Nhung giai phap het suc khoa hoc , lo gich va hieu qua cua Bac mong sao nhung nguoi lanh dao VN tham khao va tim thay loi thoat thong minh nhat cho dan VN .Rat nhieu doc gia yeu qui va nguong mo bac Alan .Chuc Bac luon manh khoe va Hanh phuc , co nhieu cong hien huu ich cho dan VN ta ..

  Reply
 • Vu Thi Hai Yen

  Phải tìm nhiều người như tác giả bài viết này và những người như … thôi

  Reply
 • dauxuat

  Nhung gi bac Alan noi la sach vo, la khoa hoc. O Viet Nam thi lam viec khong theo sach vo, lam viec phan khoa hoc. Tam coi bai viet nay cua bac Alan la du doan kinh te Vietnam di, vay thi no chi chinh xac khoang 30% nen phai tu 2017 kinh te moi bat dau phuc hoi.

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top