BẠN CHỌN KHỞI NGHIỆP HAY ĐI LÀM CÔNG? Reviewed by Momizat on . Quý vị BCAs (Bạn của Alan) nếu theo dõi các phương tiện truyền thông ngày hôm qua ít nhiều cũng đã nghe nói đến 2 sự kiện sau: - 6.000 cử nhân chen chúc xếp Quý vị BCAs (Bạn của Alan) nếu theo dõi các phương tiện truyền thông ngày hôm qua ít nhiều cũng đã nghe nói đến 2 sự kiện sau: - 6.000 cử nhân chen chúc xếp Rating: 0
>>Trang chủ » Feature Slider » BẠN CHỌN KHỞI NGHIỆP HAY ĐI LÀM CÔNG?

BẠN CHỌN KHỞI NGHIỆP HAY ĐI LÀM CÔNG?

Quý vị BCAs (Bạn của Alan) nếu theo dõi các phương tiện truyền thông ngày hôm qua ít nhiều cũng đã nghe nói đến 2 sự kiện sau:

- 6.000 cử nhân chen chúc xếp hàng tham dự kỳ thi tuyển dụng GSAT vào Samsung với mức lương cơ bản khởi điểm trên 10 triệu VND/ tháng, chưa bao gồm tiền thưởng và các chế độ khác. Đây âu cũng là một điều dễ hiểu khi ông lớn Hàn Quốc đang bành trướng tại Việt Nam.
(Nguồn: http://baocongthuong.com.vn/6000-cu-nhan-tham-du-ky-thi-tuy…)

- Câu chuyện thứ 2 có vẻ ít được quan tâm hơn, trên tờ Nông Thôn ngày nay, tiết lộ chi phí trồng 200.000 cây mỡ, keo, quế, chi phí phân bón, nhân công và đào tạo kỹ thuật là 4,9 tỷ đồng nhưng chỉ vài năm nữa thôi Bắc Kạn sẽ thu về hơn 73.000 m3 gỗ, lợi nhuận trên 50 tỷ đồng.

(Nguồn: Bản tin tài chính VTV)

Đó chỉ là 2 trong rất nhiều hình ảnh đối lập chúng ta vẫn chứng kiến hằng ngày. Các bạn trẻ giỏi giang đang ngày ngày “tróc vẩy trầy da” chạy đua vào các tập đoàn đa quốc gia danh tiếng, trong khi một lĩnh vực tiềm năng mà lúc sinh thời TS Alan Phan với tầm nhìn sâu sắc của mình đã không ít lần khẳng định “là tương lai của Việt Nam” – nông nghiệp, vẫn chưa được người Việt mặn mà, hoặc mặn mà chưa đúng tầm và đúng cách.

Thị trường thực phẩm bẩn hiện nay chính là thời cơ cất cánh cho nông nghiệp sạch, công nghệ cao. Đó không chỉ là cách khởi nghiệp, làm giàu thông minh mà còn là hành vi mang tính nhân bản giúp cứu gia đình, bạn bè, đồng bào ta khỏi những hậu quả thầm lặng không đáng có.

Đại sứ Israel tại Việt Nam – bà Meirav Eilon Shahar đã từng phát biểu:

“Đôi khi thế hệ trẻ Việt Nam nghĩ rằng nông nghiệp không dành cho họ. Họ muốn trở thành doanh nhân. Hay mọi người đều muốn làm trong ngành ngân hàng. Điều đó cũng tốt thôi. Nhưng tôi cho rằng ngành nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản, bằng những đột phá công nghệ, có thể làm mới (re-brand) chính mình. Các bạn cần đột phá công nghệ khi trước khi làm ra sản phẩm. Nhưng các bạn cũng phải làm mới nông nghiệp, chỉ cho thế hệ trẻ thấy rằng nông nghiệp không nhất thiết phải làm theo cách cũ. Rằng nông nghiệp chính là tương lai. Đây không chỉ là nhu cầu riêng của Việt Nam mà còn là nhu cầu của toàn thế giới.”

-> Xem thêm bài viết tại FanpageCộng Đồng BCAs và Góc Nhìn Alan:https://www.facebook.com/CongdongBCAs.GocNhinAlan/posts/529446837257424:0

TS. Alan Phan đã khẳng định:

“Tôi nhìn vào những nghèo khó của dân mình so với láng giềng chỉ là một tình trạng tạm thời. Nhưng tôi lo cho cái tư duy già cỗi của tuổi trẻ sẽ giữ chân Việt Nam thêm nhiều thập niên nữa.” Nên nhớ rằng: ”Nếu bạn không thiết lập kế hoạch cho mình, bạn sẽ làm theo kế hoạch của người khác. Và đoán thử kế hoạch đó như thế nào: KHÔNG CÓ GÌ CẢ”

13227904_927556967367534_16158094_n

 

Vậy bạn sẽ làm gì?

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

Và nếu bạn đã phần nào thông suốt được con đường mình sẽ đi, Góc nhìn Alan xin dành tặng bạn bài viết “KHỞI NGHIỆP HAY ĐI LÀM CÔNG” của TS. Alan Phan, như một lời động viên tinh thần “Giữ niềm tin, cứ đi ắt sẽ đến”. Hãy có tầm nhìn dài hạn, nỗ lực đến cùng rồi tương lai sẽ là mùa thu quả ngọt!

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

KHỞI NGHIỆP HAY ĐI LÀM CÔNG?

- Tiến Sĩ Alan Phan -

Cuối tuần rồi , một nhóm quản lý trẻ và sinh viên Trung Quốc tại California tổ chức một buổi networking và mời 3 vị “mentors” để thảo luận về 3 đề tài khác nhau. Họ để tôi bắt đầu với câu hỏi về sự khác biệt giữa việc “tự khởi nghiệp hay đi làm công”?

Không có thì giờ chuẩn bị cho bài nói chuyện, nên tôi phải moi móc suy nghĩ và kinh nghiệm cá nhân, và phải thưa trước với diễn đàn là tổng kết của tôi có thể mang nhiều thiếu sót.

Thực sự, cốt lõi của bài toán là “mục tiêu cá nhân” và “sự phù hợp với cá tính” của từng người. Nếu việc kiếm tiền là điều quan trọng nhất trong quan niệm sống thì phải nhớ là cả hai con đường đều có thể mang đến sự giàu có mà bạn không hình dung nổi nếu thành công như mong muốn. Cái khác biệt chính yếu là sự tự do.

Có người sẽ thích một chuyến lữ hành êm đẹp, lười biếng… như đi du lịch qua tours. Không gì ngạc nhiên quấy rầy chương trình đã định. Có người thì thích tự lên lịch để khám phá các con đường ít ai đi và để ‘hên xui” làm người dẫn đường. Cuối cùng, luôn luôn có người thoả mãn với quyết định của mình và có người cho là mình đã sai trái với lựa chọn.

Một chiến lược mang thành công cho nhiều người là đi làm công trong một thời gian để học kỹ năng, tạo mạng lưới quan hệ, lấy uy tín… rồi ra khởi nghiệp.

Do đó, khi bắt đầu hành trình, phải biết rõ mục tiêu và cá tính của mình hơn cũng như phải sẵn sàng trả giá cho những đòi hỏi khác nhau, từ vật chất đến tinh thần. Không ai có thể tư vấn chính xác cho mình về câu hỏi này. Và không ai có thể minh định là bạn sẽ thành công hay thất bại ở cuối chặng đường. Nhưng chuẩn bị là yếu tố quan trọng khi gặp được cơ hội.

Sau khi đã quyết định về phần căn bản, bạn sẽ đối diện với những thử thách và chi tiết thực hiện, đôi khi trái ngược hẳn với những dự đoán và tình huống thông thường. Việc tìm giải pháp và khả năng xử lý sẽ quyết định kết quả tối hậu.

Những vấn nạn thường gặp khi làm chủ một doanh nghiệp thay vì đi làm công có thể tóm lược như sau:

- Doanh nghiệp phải tự điều hành

Theo định nghĩa của tôi, một doanh nghiệp đúng nghĩa và lý tưởng là một tổ chức tự điều hành, tự tăng trưởng, tự sinh lợi mà không cần đến chủ. Sau một thời gian khởi nghiệp và nuôi dưỡng, người sáng lập doanh nghiệp có thể rời bỏ tổ chức mà không phương hại đến hoạt động. Như vậy mới là đạt được mục tiêu tối hậu: sự tự do. Nếu phải ôm lấy công ty suốt ngày dù không còn động lực hay ý thích, thì thực ra bạn đã tạo cho mình một “công việc”, không phải một “doanh nghiệp”.

Do đó, bạn phải cố gắng từ ngày đầu, tạo một tổ chức, từ nhân sự đến cơ sở và phương thức quản trị, sao cho vai trò điều hành trực tiếp của bạn càng ngày càng trở nên không cần thiết. Bạn phải làm sao để sản phẩm công ty tự tiếp thị bằng thương hiệu, công nghệ hay hệ thống. Khi Microsoft tự điều hành, Bill Gates mới có “tự do” để đi làm từ thiện như đam mê sau này.

Hãy nhớ câu nói của một doanh nhân nổi tiếng,” Công ty bạn không thể vĩ đại trừ khi nó tự vĩ đại mà không cần bạn – Your company can’t be great unless it’s great without you.”

- Luôn luôn phải lên kế hoạch

Khi bạn làm việc cho một công ty, phần lớn họ đã có sẵn một kế hoạch kinh doanh tổng thể và đã tạo được những cơ chế vận hành hữu hiệu. Ở những công ty lớn đa quốc, kế hoạch là nhóm chuyên gia làm nghiên khảo về đủ mọi vấn đề và đề nghị giải pháp lên cấp trên.

Người chủ doanh nghiệp thường vấp ngã và làm những quyết định kém cỏi vì thiếu thì giờ cũng như chuyên viên để lên kế hoạch. Tầm nhìn bị giới hạn tạo ra những lạc quan vô lối vì thiếu sót một kế hoạch kinh doanh bài bản khi khởi nghiệp. Họ thường đổ lỗi cho việc thiếu tiền để đốt ngắn nhu cầu tối ưu này.

Sau khi bắt tay vào việc, chủ doanh nghiệp nhỏ thường không có nguồn lực để điều nghiên các công nghệ đột phá, cách làm sáng tạo của những đối thủ, sự thay đổi về ý thích của người tiêu dùng… nên kế hoạch điều chỉnh các hoạt động của công ty gần như không có. Dựa vào thành công của những chiến thuật trong quá khứ không bảo đảm cho hiệu năng bền vững sau này. Sự tụt hậu sẽ lần hồi lan toả.

Jim Rohn có nói, ”Nếu bạn không thiết lập kế hoạch cho mình, bạn sẽ làm theo kế hoạch của người khác. Và đoán thử kế hoạch đó như thế nào: KHÔNG CÓ GÌ CẢ – If you don’t design your own plan, chances are you’ll fall into someone else’s plan. And guess what they have planned for you? Nothing.”

- Luôn luôn phải chăm chú vào mục tiêu

Mỗi ngày, khi ngồi vào bàn làm việc, bạn phải bỏ hết thì giờ làm cho xong những việc đã giao phó, với mục tiêu đã định rõ từ người chủ. Ngay cả CEO của một công ty đại chúng lớn cũng phải chăm chú vào mục tiêu sao cho lợi nhuận quý này, năm này đạt chuẩn để cổ phiếu không tụt giá và ban quản lý bị cho thôi việc.

Áp lực “focus” này sẽ không đè nặng trên vai người chủ doanh nghiệp, nhất là khi ông bà ta đã kiếm được một chút positive cash flow (dòng tiền lưu chuyển dương). Đây là thời điểm mà quản lý doanh nghiêp hay thả nổi và chạy theo những bầy đàn của lợi nhuận siêu tốc, vài sĩ diện hảo và các đầu cơ mạo hiểm. Tóm lại, khi công ty sẽ đối mặt với nhiều rủ ro nhất trong nguy cơ tụt hậu.

Để tránh tình huống nguy hiểm này, chủ doanh nghiệp phải chăm chú vào những chuyện có thể là nhàm chán trong hoạt động hàng ngày: xây dựng thương hiệu, gia tăng giá trị của sản phẩm, tìm kênh tiếp thị mới, cải tiến cơ chế, sàng lọc nhân tài hay gây thêm quỹ vốn, tạo sức mạnh mới cho tài chánh…
Khi có chút thành công, chủ doanh nghiệp không thiếu những cám dỗ từ cơ hội mới hay bạn bè mới. Nhưng nếu xao lãng các nhiệm vụ phải làm cho mục tiêu chính yếu ban đầu của công ty, người chủ có thể mất cả chì lẫn chài.

- Thất bại không thể là một lựa chọn

Một người làm công với đầy đủ kỹ năng và kinh nghiệm có thể bỏ việc ngang và tìm cơ hội khác. Có thể họ chỉ mất vài tháng không lương và lại tiếp tục mọi phúc lộc đang được hưởng thụ. Nhưng người chủ doanh nghiệp không may mắn đến vậy.

Khi bỏ cuộc, ngoài chuyện mất hết tài sản đã ký cóp xây đắp bao nhiêu năm, họ còn đánh mất mọi danh dự và tự trọng trong mắt rất nhiều người thân: từ gia đình bạn bè đến nhân viên đối tác hay khách hàng. Nặng nề nhất là trách nhiệm với những “skateholders” đã đầu tư nhiều công sức và tiền bạc vào doanh nghiệp.

Tinh thần “không thể thua” khi khởi nghiệp là một động lực tốt; nhưng nó cũng là một áp lực quá lớn sẵn sàng huỷ diệt hạnh phúc gia đình, sức khoẻ cá nhân, tâm thần an bình và làm thay đổi nhiều cá tính đáng yêu.

Như trong thánh kinh Thiên Chúa Giáo,” Tốt gì khi chúng ta có thể chiếm đoạt thế giới, nhưng phải trao đổi bằng linh hồn mình?”

- Phải biết sống cô đơn và tự tạo động lực

Mặc cho những tiếng cười thâu đêm trong các dạ tiệc, mặc cho những hào nhoáng vật chất khoác lên thân mình 24/7, mặc cho những chiêu PR bao quanh hàng ngày… không ai cô đơn nhiều hơn một doanh nhân, khi thành công hay khi thất bại. Tôi chia sẻ nhiều lần với các bạn doanh nhân trẻ là đừng bao giờ than vãn hay khoe khoang với bất cứ ai, dù “bạn bè”. Nếu mình thua, họ sẽ hể hả trong lòng; nếu mình thắng, họ sẽ ghen tị. Hollywood có câu nói, “đừng bao giờ để bọn chúng thấy mình đổ mồ hôi (don’t let them see you sweat)”.

Tổng Thống Truman thì thực tế hơn,”nếu bạn cần một người bạn, hãy nuôi một con chó”. Trong cái cô đơn trên đỉnh hay dưới đáy đó, bạn phải tự tạo một động lực cho mình để tiếp tục đi tới hay đứng dậy. Đây là điều khó khăn nhất người chủ doanh nghiệp phải đối diện.

Tôi chỉ biết lập lại lời khuyên của Nữ hoàng trắng với Alice,” Khi bạn bước ra ngoài để trực diện quái thú đó… bạn phải bước đi một mình – When you step out to face that creature… you must step out alone” – Alice in Wonderland

- Alan Phan -

- Trích từ cuốn sách sắp ra mắt “Góc nhìn Alan dành tặng Doanh nhân Việt trong thế trận toàn cầu” -

Bình luận (24)

 • mc

  Xin gửi lời cảm ơn, một nén tâm nhang tới TS
  Cảm ơn BQT webside

  Reply
 • Cao Hoàng

  Rất ngưỡng mộ Bác Alan. Những bài viết của Bác luôn sâu sắc. Bác là tấm gương để những người Việt trẻ học hỏi theo.
  Cảm ơn ad đã duy trì góc nhìn Alan.
  Rất mong chờ đón đọc “Góc nhìn Alan dành tặng Doanh nhân Việt trong thế trận toàn cầu”. Mình đã kịp đặt mua vào ngày hôm qua.

  Reply
 • nguyễn hữu mười

  bác alan mất rồi,không biết chương trình 1tr máy tính cho học sinh nghèo vn giờ ra sao rồi nhỉ! mình rất quan tâm về vấn đề này.mong các amid cho biết thêm.

  Reply
  • Admin Góc Nhìn Alan

   Cám ơn bạn. Hiện tại chương trình đang tạm ngưng. Bạn có hiến kế gì cho chương trình không?

   Reply
 • Nguyễn Minh Hải

  Khởi nghiệp ở Việt Nam quá khó, mời ban quản trị có một bài phân tích thật kĩ và ý kiến tham khảo từ những người đã khởi nghiệp mà không phải con cháu hay thân hữu để mọi người xem. Chứ cứ hô hào khởi nghiệp khi không rõ thực tế thì khác gì đẩy các bạn trẻ tham vọng vào chỗ bế tắc

  Reply
  • Hồng Quang

   Tóm tắt về khởi nghiệp từ GNA… theo Góc Nhìn AQ. :)

   + Làm doanh nhân là chấp nhận thành lạc đà đơn côi trên xa mạc, ko bạn bè, ko anh em và nhiều khi ko cả gia đình. Bù lại, nếu giầu có như AP thì rất nhiều bồ, nhiều chân dài nhưng… chết sớm tầm 70 !? :)))

   + Học tấm gương AP thì không đầu tư ở VN (vì toàn lỗ đến Lỗ), ko đầu tư Tàu vì hết thời. Hãy đầu tư ra khỏi giếng hẹp, hãy cố gắng lên sàn chứng khoán Mỹ.

   + Hãy đầu tư 2 ngành “mũi nhọt” ở VN trong khi chưa thể “vượt biên” là ngành IT, nông nghiệp. Nếu quá bí thì mua suất “chồng/ vợ” để được bảo lãnh. Nếu bí quá thì nhái theo lời Đỉnh cao: Nuôi con… cave, trồng cây… thuốc phiện.

   + 100 chiến sĩ khởi nghiệp thì 80 chiến sĩ hy sinh hay mất tích sau 2-3 năm. 50% (tức 10 chiến sĩ nữa) số còn lại tiếp tục ra đi sau 5 năm.

   + Số sống sót còn lại có số phận khác nhau nhưng có thể chia thành 3 nhóm (ko tính nhóm độc quyền): Bị thâu tóm bởi các nhóm quyền lực trong nước, bị đi tù; Bán lại cho nước ngoài và chuyển đầu tư ra nước ngoài (từ Campuchia, Lào, Myama cho đến thiên đường trốn thuế, mua nhà Mỹ, châu Âu…). Rất ít doanh nhân có thể ngẩng cao đầu sống mà ko hề sợ hãi nếu ko thuộc Tập đoàn CCCCC.

   Kết với… lời khuyên khi bị hỏi khó: Làm set up khó thế chả lẽ không có đường tắt mà… nhàn???

   Mr. AP say : Yes, find and open the Necessary Door if you are lucky or have enough money for pocket. Tạm hiểu: Hãy tìm cửa mà gọi mở biết đâu nếu bạn gặp may hoặc sẵn “tiền phong bao”.

   P/S: Lâu lâu tếu táo BCAs cho vui. Bạn nào muốn làm kiếp doanh nhân “còn người… mới còn XHCN” thì cứ xông vô gõ cửa nhé.

   Reply
   • Nguyễn Minh Hải

    Cám ơn bạn đã có cái nhìn chân thực. Mà góp ý cho admins làm diễn đàn cộng đồng doanh nhân theo các nước, các ngành, các vấn đề liên quan thiết thực. Mà chưa thấy admins có ý kiến gì cả. Không hiểu đến bao giờ mới có một diền đàn cộng đồng đúng nghĩa đây.

    Reply
    • Admin Góc Nhìn Alan

     Cám ơn bạn đã góp ý! Team sẽ tham khảo bạn nhé!

     Reply
     • Nguyễn Minh Hải

      Admins có thể tham khảo các mô hình diễn đàn thành công như vozforum, otofund, webtretho… nhưng tập trung vào tạo sân chơi, cầu nối tin cậy, có ích thiết thực. Chia sẻ kinh nghiệm, tìm đối tác, đánh giá đối tác, loại bỏ các thành viên xấu thông qua ý kiến đánh giá của các thành viên lâu năm tin cậy (vote), đặc biệt loại bỏ các thành phần phá bỉnh, dư luận viên phá hoại các chủ đề nghiêm túc (thông qua việc đưa các ý kiến sai chủ đề, phản cảm, chửi bới, công kích cá nhân, thông tin sai lệch…)

   • Trinh

    Em muốn bắt đầu hiểu biết về kinh doanh hay tự khởi nghiệp từ bây giờ. Em có thể liên lạc hay trao đổi với a bằng cách nào được ạ?

    Reply
  • Tin Nguyen

   Mình ko biết khởi nghiệp sẽ đi đến đâu, nhưng vất vả lắm, mình đang đây…

   Reply
 • vu cuong

  Xin cảm ơn Góc nhìn alan

  Reply
 • viet anh

  Cám ơn GNA duy trì một sân chơi bổ ích như tâm nguyện của chú Alan .
  Việt Nam lúc này rất cần các chương trình dạy làm người và dạy làm ăn . Mong sao những người có tâm , có tầm vẫn duy trì tham gia & đóng góp .

  Reply
 • Nguyễn Hưng

  Tôi đã khởi nghiệp thất bại và lại tiếp tục khởi nghiệp ở mức độ và hình thức khác. Quả thật rất khó, trước mắt là vô định, đi đúng hướng thì thường vất vả vì nhiều vướng mắc, đi vòng vèo tránh khó khăn thì dễ mất phương hướng. Mục tiêu có tài sản ròng 01 triệu usd sau 10 năm. Tôi đã vào đọc những bài và thông tin của bác Alan và thấy thích, rất tiếc Bác đã đi xa, không sống mãi với chúng ta được. Vì ở xa, xin vái vọng Bác ba vái tỏ lòng tôn kính. Trân trọng cảm ơn Bác Alan và những người đang gìn giữ ngọn lửa của Bác. Mong Admin Góc nhìn Alan tiếp tục sự nghiệp của Bác, kế thừa trí tuệ và thiện trí của Bác để giúp anh em khởi nghiệp có thêm thông tin và động lực chiến đấu.

  Reply
 • Depot Metro Tower Tham Lương

  Hiện tại tôi 26 tuổi vừa thừa nhận thất tại từ một dự án khỏi nghiệp với 4 người bạn. Hiện tôi đang phải chịu cô đơn để tạo động lực. Giờ đang đi làm thuê để tiếp tục thực hiện ước mơ. Khởi nghiệp thực sự không dễ dàng, ngoài niềm đam mê kiến thức cũng cần có vốn, mối quan hệ… Giờ đây tôi đang phải làm rất nhiều việc cùng lúc từ làm ở công ty, làm thêm bên ngoài, môi giới bds.. để kiếm vốn tiếp tục thực hiện dự án của mình. Cảm ơn những chia sẽ của tác giả. Cảm ơn admin đã tiếp tục duy trì site, mang lại nhiều điều bổ ích cho cuộc đời!

  Reply
 • Lê Nghĩa

  Cái câu ” cái tư duy già cỗi của tuổi trẻ sẽ giữ chân Việt Nam thêm nhiều thập niên nữa” nghe nó thấm làm sao. Cùng quan điểm với bác Alan, bác Tony buổi sáng cũng có nhiều bài viết rất thiết thực khuyên thế hệ trí thức trẻ cố gắng lao động tay chân đừng ngại việc để phát triển bản thân. Nhìn lại thì mình đã sống cuộc sống vô ích 15 năm trời. Giờ hối cũng đã muộn.

  Reply
 • minh

  Chân thành cảm ơn tác giả về bài viết, rất hiện thực.

  Reply
 • Alan Tiến

  Bài viết khá sâu sắc, theo cá nhân mình thì nên đi làm công chinh chiến, thấm hết thủ thuật rồi hãy khởi nghiệp.

  Reply
 • Mr vu

  Là một doanh nhân mang trên vai của mình nhiều trách nhiệm trong cuộc sống cũng như công việc. “Bởi dậy lòng không bền sao làm doanh nhân “

  Reply
 • Nguyễn Thanh Trọng

  chú Alan thì mình cũng vừa biết đây, mình đang say xưa nghe chú nói trên youtube .vô tình nghe dc tin chú mất nghe nó buồn và tiếc nuối .một cảm xúc thật khó tả

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top