5 tiên đoán của Alan Phan về kinh tế Việt Nam Reviewed by Momizat on . Nếu các vị quan và các chuyên gia này sống thực trong một xã hội đụng chạm với thực tế hàng ngày, như các doanh nghiệp tư nhân nhỏ vừa hay các nhân viên sống nh Nếu các vị quan và các chuyên gia này sống thực trong một xã hội đụng chạm với thực tế hàng ngày, như các doanh nghiệp tư nhân nhỏ vừa hay các nhân viên sống nh Rating:
>>Trang chủ » Khu Vườn Của Alan » 5 tiên đoán của Alan Phan về kinh tế Việt Nam

5 tiên đoán của Alan Phan về kinh tế Việt Nam

Nếu các vị quan và các chuyên gia này sống thực trong một xã hội đụng chạm với thực tế hàng ngày, như các doanh nghiệp tư nhân nhỏ vừa hay các nhân viên sống nhờ đồng lương, họ sẽ nhận ra vài điều đáng buồn. Chẳng hạn, nhập siêu giảm mạnh không phải vì xuất khầu tăng vượt tốc, mà vì nhu cầu tiêu dùng cũng như các hoạt động sản xuất đã ngừng trệ thảm hại. Đây cũng là lý do tỷ giá USD đã không tăng như dự đoán vì người dân đã hết tiền để trữ đô la hay xài hàng nhập khẩu. Khi nền kinh tế suy thoái trầm trọng, lượng cầu tiêu dùng giảm mạnh và lạm phát cũng như lãi suất sẽ giảm theo. Đây không phải là những dấu hiệu tích cực để lạc quan.

 Như thông lệ mỗi đầu năm, chúng ta đã được đọc rất nhiều bài viết về những dự đoán cho nền kinh tế Việt Nam trong 2012. Từ các chuyên gia có giấy phép và ăn lương chánh phủ (trực tiếp hay gián tiếp) đến những định chế tài chánh nước ngoài có họat động tại Việt Nam, tất cả đều đưa ra những chỉ số hay bối cảnh tương đối giống nhau. Hai lý do chính: một là mọi người đều dựa vào các số liệu thống kê cung cấp bởi chánh phủ và nếu rác hay vàng cho vào một đầu, thì đầu ra cũng phải là rác hay vàng. Hai là vì tương lai làm ăn của họ cũng tùy thuộc vào chánh phủ, nên làm chánh phủ phật ý, bằng những dự đoán độc lập, ngoài luồng là mất việc.

Kết quả của các tiên đoán trong quá khứ

Hôm nọ, có chút thì giờ rãnh rỗi, tôi hỏi anh sinh viên trợ lý, lục soát lại các dự đoán kinh tế về Việt Nam trong 5 năm vừa qua, nhất là vào thời điểm Quý 1. Tôi nhờ anh chia ra 3 kết quả: các dự đóan đúng trên dưới 10%, trên dưới 50% và sai bét. Tỷ lệ cho thấy số sai bét chiếm 46% và số sai trên dưới 50% là 39%. Con số đúng chỉ được 15%. Tuy nhiên, thầy bói vẫn là một nghề đông khách dù có nói trúng hay sai. Và ít người biết được một xảo thuật kiếm tiền của nghề thầy bói là phải “coi mặt mà bắt hình dong”. Tiên đoán một tương lai sáng ngời cho mọi ông bà chi tiền sộp là có kỹ năng tiếp thị cao.

Tôi thường không tham dự vào các cuộc tiên đoán hàng năm. Dựa trên thống kê (phải trừ bớt những thổi phồng) hay các trải nghiệm quá khứ (con người luôn luôn tái diễn lịch sử qua các hành động ngu xuẩn về lâu dài) và dựa trên trực giác (rất giống các bà có chồng ngoại tình), tôi hay đưa ra những khuynh hướng (trend) của nền kinh tế vĩ mô hơn là những dự đoán ngắn hạn và không ổn định. Tuy nhiên, hôm nay, nghe lời khích bác của vài anh bạn, tôi thử dùng 3 nguyên tắc nói trên coi các tiên đoán của mình có chính xác hơn không. Nó cũng sẽ định hướng tương lai nghề làm thầy bói của tôi.

Trong các dự đoán thịnh hành, tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ đạt 6% trong 2012, lạm phát xuống còn 9%,tỷ giá đứng yên, cán cân mậu dịch cải thiện 23%, dự trữ ngoại hối tăng 18% v.v… Tóm lại, một nền kinh tế vĩ mô khá ổn định và ấn tượng so với sự suy thoái chậm chạp của toàn cầu. Quan chức chánh phủ cũng rất hãnh diện cho đây là kết quả của những quyết nghị tuyên tuyền của mình để thay đổi hướng đi của kinh tế tài chánh.

Những thực tế sau bộ mặt thành tích

Tuy nhiên, nếu các vị quan và các chuyên gia này sống thực trong một xã hội đụng chạm với thực tế hàng ngày, như các doanh nghiệp tư nhân nhỏ vừa hay các nhân viên sống nhờ đồng lương, họ sẽ nhận ra vài điều đáng buồn. Chẳng hạn, nhập siêu giảm mạnh không phải vì xuất khầu tăng vượt tốc, mà vì nhu cầu tiêu dùng cũng như các hoạt động sản xuất đã ngừng trệ thảm hại. Đây cũng là lý do tỷ giá USD đã không tăng như dự đoán vì người dân đã hết tiền để trữ đô la hay xài hàng nhập khẩu. Khi nền kinh tế suy thoái trầm trọng, lượng cầu tiêu dùng giảm mạnh và lạm phát cũng như lãi suất sẽ giảm theo. Đây không phải là những dấu hiệu tích cực để lạc quan.

Từ góc nhìn này, tôi sẽ đánh liều và tiên đoán các sự kiện nổi bật sau đây của 2012 và vài năm tới:

 1. 1.      Chánh phủ sẽ can thiệp mạnh hơn vào vận hành kinh tế:

Thay vì tiến về nền kinh tế thị trường và để mặc cho mọi thành phần tự điều chỉnh theo khả năng, chánh phủ sẽ sợ cuộc khủng hoảng biến thái không theo ý mình, nên các quan chức sẽ sử dụng mọi biện pháp hành chánh để lái con tàu đi sâu vào nền kinh tế bao cấp. Trước đó là sẽ in tiền thoải mái, cứu và không để ngân hàng nào phá sản; gần đây, là quyết nghị cứu thị trường chứng khoán bằng “tái cấu trúc” toàn diện cơ chế. Việc đổ tiền để vực dậy giá trị bất động sản đang được nghiên cứu, cũng như phương thức thu góp hết vàng trong dân để chuyền thành ngoại hối hay tiền đồng.

Để tránh những bất ổn xã hội, khuynh hướng kiểm soát giá cả sẽ gia tăng và xăng dầu cũng như điện nước sẽ được tiếp tục hổ trợ (subsidy).

Ngân sách nhà nước sẽ tăng thay vì giảm, nợ công tiếp tục tăng vọt vì đầu tư công vào các dự án khủng hay cơ sở hạ tầng cần được duy trì để tạo bộ mặt bền vững.

Đây cũng là tin khá tốt cho nền kinh tế dựa vào tiêu xài của chánh phủ và quan hệ tốt với quan chức. Doanh nghiệp nhà nước sẽ dồi dào nguồn vốn và tha hồ lợi dụng lợi thế độc quyền, đặc vị của mình. Doanh nhiệp tư nhân làm ăn nhiều với chánh phủ có thể hưởng tăng trưởng tốt trong những năm suy thoái tới.

 1. 2.      Vàng và dầu sẽ gây lao đao cho tỷ giá và lạm phát

Tuy nhiên, các động thái can thiệp nói trên của chánh phủ sẽ không có ảnh hưởng lâu dài vì hai yếu tố toàn cầu : giá vàng và dầu hỏa. Việc in tiền của Ngân Hàng Trung Ương Âu Châu (ECB) để cứu các ngân hàng lớn trong khối Euro và gói kích cầu số 3 (QE 3) của Cơ Quan Dự Trữ Liên Bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục đẩy giá vàng và dầu hỏa lên và giá trị các bản vị USD hay Euro sẽ từ từ hạ giá, dù suy thoái toàn cầu sẽ làm quá trình này chậm lại. Một biến cố lớn ở Trung Đông hay Trung Quốc sẽ thay đổi hoàn toàn mọi dự đoán.

Tương tự, nền kinh tế suy thoái của Việt Nam sẽ giúp lạm phát và tỷ giá không gia tăng nhiều. Tuy nhiên, khi dòng tiền nhàn rỗi chạy theo cơn sốt vàng và dầu hỏa, các biến động và ảnh hưởng trên mọi hoạt động kinh tế tài chánh sẽ khó cân bằng. Những chánh sách nghị quyết sẽ bay theo mộng tưởng. Tất cả mọi chỉ tiêu về vĩ mô cũng như cán cân thương mại và các gói kích cầu hỗ trợ ngân hàng, chứng khoán và bất động sản sẽ trở nên bất khả thi và tương lai tùy thuộc vào “may rủi” nhiều hơn là hoạch định.

 1. 3.      Các phi vụ M&A sẽ gia tăng mạnh

Một điều chắc chắn là trong tình trạng bất ổn, lãnh vực thu tóm và sát nhập công ty sẽ tăng trưởng tốt. Thị trường tài chánh thế giới luôn luôn có những dòng tiền mặt khá lớn để mua tài sản bán tháo. Phần lớn các nhà đầu tư nội địa, từng đổ tiền vào chứng khoán và bất động sản các năm trước, sẽ tham gia hăng hái vào cuộc săn đuổi này. Do đó mà tại sao tôi nói là trong 10 năm tới, rất nhiều tài sản sẽ đổi chủ và sẽ có những đại gia mới của Việt Nam lợi dụng cơ hội để kiếm tiền siêu tốc. Và ngược lại, nhiều siêu sao đang cháy sáng lúc này sẽ đi vào quên lãng.

Dù họ rất sẵn tiền, nhưng tôi nghĩ các nhà đầu tư nước ngoài sẽ tham dự các phi vụ M&A một cách giới hạn. Các rào cản về thủ tục pháp lý, về lối thoát (exit), về quản trị địa phương và về bất ổn vĩ mô vẫn còn nhiều và sự thiếu minh bạch của các đối tác điều hành vẫn gây nhiều lo ngại cho các nhà đầu tư nước ngoài.

 1. 4.      Hàng Trung Quốc sẽ tràn ngập gây khó khăn cho hàng nội địa

Trung Quốc hy vọng sẽ chỉ giảm tăng trưởng GDP xuống 7.5% so với 9.2% năm 2011. Sản xuất công nghiệp sẽ chịu nhiều tác động nhất vì sự đầu tư vào các nhà máy gần đây luôn vượt quá nhu cầu của thế giới, nhất là các hàng tiêu dùng và điện tử. Trong khi đó, với suy thoái tại Âu Châu và Nhật Bản và “dậm chân tại chỗ” của kinh tế Mỹ, những nơi còn lại để Trung Quốc bán tháo hàng rẻ tiền là các quốc gia mới nổi, nhất là các láng giềng.

Ba lợi thế cạnh tranh đáng kể của hàng Trung Quốc: (a) tỷ giá RMB dưới giá trị thực khoảng 26% (trong khi VND trên giá trị thực gần 14%) tạo một khác biệt chừng 40% trên giá thành; (b) hệ thống tiếp liệu các linh kiện và hiệu năng sản xuất cùng công nghệ hiện đại tạo một thành phẩm có giá trị cao; và (c) thị trường nội địa Tàu rộng lớn tạo lợi điểm chuyển giá theo nhu cầu và đặc điểm của thị trường xuất khẩu.

Mặc cho khẩu hiệu “người Việt dùng hàng Việt”, khách hàng trong thời buổi kiệm ước sẽ lựa chọn túi tiền thay vì lòng yêu nước và các nhà sản xuất Việt có sản phẩm tương tự như Trung Quốc sẽ gặp khốn khó.

 1. 5.      Thị trường bất động sản có thể thoát hiểm với lụât đất đai mới

Sau vụ Tiên Lãng, các quan chức lãnh đạo “đã về hưu” cổ súy cho một thay đổi sâu xa về luật nhà đất. Chưa thấy quốc hội có động tĩnh gì, nhưng việc không áp đặt luật về hộ khẩu và những cải tổ sâu rộng về luật bất động sản bên Trung Quốc khiến nhiều đại gia Việt hưng phấn chờ đợi. Tôi nghĩ đây là một cú hích quan trọng có thể gây một cơn sốt mới cho giá trị bất động sản ở Việt Nam vì lý do đơn giản là người có tiền ở Việt Nam không có nhiều lựa chọn về đầu tư. Hai yếu tố quan trọng khác là sự thu hút đầu tư mới của Việt kiều và các quỹ nước ngoài.

Thêm vào đó, hiện các nhóm lợi ích trong ngân hàng, quỹ đầu tư, tập đoàn kinh tế, tổng công ty…đang nắm giữ một số lượng tài sản rất lớn liên quan đến địa ốc. Việc tăng giá trị bất động sản xuyên qua việc thay đổi luật nhà đất là một việc mọi người mọi nhóm đều nhất trí đoàn kết để đạt mục tiêu. Chuyện oái oăm là nếu không nhờ cái luật nhà đất bất công ngày xưa, các nhóm này đã không giàu và quyền lực như ngày nay. Dù sao, qua sông rồi thì phải đắm đò, Tôn Tử dạy thế.

Tuy nhiên theo nhận xét cá nhân về quy trình để thay đổi luật lệ tại Việt Nam, tôi thấy thủ tục cũng nhiêu khê và đòi hỏi rất nhiều quyết đoán từ các cấp lãnh đạo. Tôi không lạc quan như các đại gia bất động sản, nhưng dù là cơ hội thay đổi có ít hơn 50%, đây cũng có thể là một cú ngoặc đáng kể trong sự phát triển kinh tế.

Tóm lại, đó là 5 sự kiện tôi cho là sẽ đánh dấu ấn trên nền kinh tế tài chánh của Việt nam trong 2012. Những điều sẽ không thay đổi trong năm 2012 thì phần lớn các bạn đã biết rồi: Việt Nam sẽ xếp đầu bảng của thế giới về ăn nhậu tiêu xài, về chỉ số hạnh phúc, về tai nạn giao thông, về huân chương phân phát, về tự hào dân tộc, về ô nhiễm môi trường, về kỹ nghệ làm quan, và vè ổn định chính trị.

Thế giới ngoài kia cũng sẽ long đong với những biến đổi của năm con Rồng và những nợ nần, sai lầm từ các năm vừa qua. Tuy nhiên, các nền kinh tế minh bạch và chấp nhận phê phán sẽ tự chỉnh sửa và các chuyên gia có thể tiên đoán thời điểm hồi phục khá chính xác. Chúng ta thì chỉ biết lầm bầm,” Xin Ơn Trên phù hộ”.

T/S Alan Phan

3/3/2012

T/S Alan Phan là một doanh nhân bôn ba làm ăn trên 43 năm qua tại Mỹ và Trung Quốc. Ông cũng là tác giả của 8 cuốn sách Anh và Việt ngữ về kinh tế tài chánh của các nền kinh tế mới nổi. Ông tốt nghiệp tại các đại học Penn State, American Intercontinental (Mỹ), Sussex (UK) và Southern Cross (Úc). Web site cá nhân là www.gocnhinalan.com.

 

Bình luận (127)

 • Long Vu

  Cám ơn chú vì bài viết thật cô đọng và sâu sắc!. Vậy cháu cần một lời khuyên từ chú với những người đang trên con đường khởi nghiệp hướng doanh nghiệp theo con đường minh bạch, không chộp giật, không có được mối quan hệ tốt với quan chức… sẽ ntn ạ? Liệu có cần suốt ngày phải “Xin ơn trên phù hộ” không ạ?

  Reply
  • lão già

   trong mọi hoàn cảnh, dù anh có làm gì, có giỏi thế nào thì anh cũng cần luôn cậy nhờ thêm vào ơn trên nhưng tôi nghĩ ông ấy không muốn bảo anh làm thế đâu.

   Reply
 • noname

  cháu không đồng ý với chách nhìn trên của Bác, chính phủ có …… nhưng không phải là những kẻ ngu ngốc, cháu nghĩ sẽ có một số chính sách tích cực hơn trong việc tháo gỡ nền kinh tế đang bất ổn chứ không nhìn tiêu cực như Bác. Cháu nghĩ những phán đoán của Bác sẽ ngược lại mới đúng

  Reply
  • lão già

   ông ấy nói rõ là “tiên đoán” mà, nhưng tôi nghĩ ông ấy muốn nói để người ta làm ngược lại. và ước mơ như thế!

   Reply
  • Đạt

   Nhưng thực tế là thực tế dù có chấp nhận hay ko

   Reply
  • Brenda Đinh

   Bạn mới là người cần nhìn ra hiện thực bạn à.

   Reply
  • Hoa

   Bạn dốt quá. Đến tình cảnh khốn đốn này mà vẫn tìn vào cái không có …./ Học, đọc đi, đất nước này quá nhiều thằng ngu như bạn rồi.

   Reply
  • tuyen

   …..con cua quan lon nao vay?

   Reply
  • Favji

   Mọi phát biểu hay luận điệu cần phải có cơ sở để biện chứng:
   - ” …cháu nghĩ sẽ có một số chính sách tích cực hơn trong việc tháo gỡ nền kinh tế đang bất ổn…” Bạn nghĩ như vậy thì cơ sở để bạn nghĩ là gì hãy trình bày ra. Cứ “cháu nghĩ…” như bạn thì học sinh lớp 1 cũng có thể tham gia blog này được
   - “… Cháu nghĩ những phán đoán của Bác sẽ ngược lại mới đúng…” Những lý do khiến bạn cho là Alan hoàn toàn sai trong dự báo của mình là gì? Sao bạn không chứng minh là Alan sai đi mà chỉ ngồi …. “cháu nghĩ” Haizzz!!!

   Reply
 • Hồng Anh

  Bài viết rất có ích. Xin cảm ơn bác.

  Reply
 • Bergy

  Xin ơn trên phù hộ haha.

  Thưa chú, con có 1 người bạn bên Sing về nói đại ý như sau: Có 2 loại người khi nhìn thấy sự bất trắc, khó khăn.

  1. Thấy chán ghét, khổ sở và than vãn.
  2. Thấy cơ hội để kiếm tiền trong nó. Có thể những đồng tiền đến từ những bất cập như lợi dụng kẽ hở, nhưng cũng có thể đến 1 cách hợp pháp nếu ta có giải pháp để làm mọi thứ tốt hơn.

  Cái cách sau chỉ đến với người biết nhận thấy và quan trọng là biết cách làm. Chỉ những người giỏi mới có được điều này. Còn với những người hay bi quan, ko táo bạo thì dù nền kinh tế có tốt đẹp cũng chỉ là những người ăn được những mẩu vụn từ miếng bánh mà thôi (Trừ trường hợp COCC).

  Vì thế theo cháu dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào, cái quan trọng nhất là nội lực của chính bản thân, thời nào cũng có cách để kiếm tiền cả, thời nào cũng có cái khó để vươn lên khỏi số đông cả.

  Reply
  • toannguyen

   day la chu y nhin theo nen kinh te vi mo toan cuc chu ban day la dang noi theo co hoi kiem loi.neu suy nghi cua ban nhu the thi cung khong sai! thoi nao cha co co hoi de lam giau nhung van de la ca xa hoi ntn chu chi vi cai loi cua ban than ma hi sinh loi ich to lon va lau dai thi do la suy nghi thien can ban ah

   Reply
 • Vương Thanh Long

  Vâng xin ơn trên phù hộ chúng ta, chỉ biết vậy thôi chứ giờ biết kêu ai, dựa vào ai và nhờ cậy vào ai đây!

  Reply
  • Hồng Quang

   Hồng phúc tổ tiên có rồi. Hãy nhờ vào nụ cười Mr. Long nhé. “Ai không biết cười chớ nên buôn bán”- ai đó đã dạy ta rồi. Good luck

   Reply
 • Ngô Việt Thắng

  Gần 20 năm tăng trưởng thành tích cao và rất nhiều người dân Việt Nam đã thoát khỏi đói nghèo. Có được điều này là nhờ những quyết định sáng suốt của CP VN trong giải phóng lực lượng sản xuất và hội nhập sâu vào nên kinh tế toàn cầu
  Tuy nhiên, VN đang gặp quá nhiều vấn đề trong việc trở nên cạnh tranh và hướng ra toàn cầu:
  - Sự “quá tải” của vai trò Nhà Nước.
  - Sự xuất hiện của những nhóm đặc quyền.
  - Và nguy hiểm hơn, bao trùm là không khí thỏa mãn và lạc quan, được nuôi dưỡng bởi thành tích thu hút đầu tư nước ngoài và sự ngợi ca của cộng đồng quốc tế và các nhà tài trợ. Việt Nam cũng đang có triệu chứng như Indonexia đã từng mắc phải – triệu chứng cục cưng, (trước năm 1997 rối loạn chính trị và khủng hoảng tài chính Châu Á làm tiêu hủy triển vọng tăng trưởng của người Indo). Khi mà World Bank và nhóm tài trợ đồng minh làm ngơ trước mọi diễn biến tiêu cực tại VN vì họ cần ít nhất một ví dụ thành công để chứng minh rằng viện trợ phát triển chính thức ODA có tác dụng.

  Không phải cháu có thành kiến nhất định về việc điều hành các chính sách vĩ mô của Chính Phủ và sự hoạt động yếu kém của các TDKT Nhà Nước, mà đúng hơn là cháu “bi quan”. VN đang trên con đường có 2 sự lựa chọn:
  - Đi theo vết xe đổ của các nước ĐNA và TQ.
  - Hướng tới con đường thành công, Đông Á như HQ, ĐL, HK, Sing là ví dụ chúng ta có thể tham khảo.

  Những vấn đề chú nêu ra cháu nghĩ nó cũng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào quyết sách của Chính Phủ.
  Nhưng cháu tin trong thời gian tới, tầng lớp doanh nhân trẻ VN sẽ lãnh đạo đất nước hướng VN theo con đường đúng đắn.

  Chúc chú sức khỏe.

  Reply
  • lão già

   tôi là “chính phủ” đây. giải pháp hay không đợi ai chỉ, tôi có thừa, nhưng giải pháp hay mà làm thiệt hại cho cá nhân tôi thì tôi không làm, thế thôi.

   Reply
   • Ngô Việt Thắng

    Theo tôi nghĩ thì Chính Phủ có thừa khả năng để kiểm soát những vấn đề nhức nhối trong điều hành kinh tế vĩ mô, không phải là chúng ta không biết những bài học từ những nước đi trước và chúng ta đang đi theo “vết xe đổ” của một nước nào đó. Hay là ta đang thiếu những nhà hoạch định chính sách tốt và những doanh nhân có “tâm” và “tầm”. Những cái đó chúng ta không thiếu, chúng ta chỉ cố tình lờ đi thôi, chỉ khi nào thực sự điều gì làm giọt nước tràn ly thì người ta mới bắt đầu đem nó ra và mổ xẻ.
    Ai cũng biết khi một lợi ích nhóm nào chi phối một nền kinh tế thì nó sẽ là con dao hai lưỡi….
    Điều thiếu của chúng ta ở đây là một “QUYẾT TÂM CHÍNH TRỊ ĐỦ MẠNH”

    Reply
    • LDS

     Tôi lại không đồng ý với quan điểm bạn Thắng, Chính phủ không có khả năng kiểm soát vấn đề vì quá nhiều quan chức chính phủ không thể kiềm chế sự quá tham lam của mình và đã dính vào cái vòng nghiện hút quyền lực và tiền rồi . Sự yếu kém của chính phủ đã bộc lộ quá rõ gần 10 năm nay. Điều đó cho thấy ở Việt Nam hiện nay đang thiếu những nhà lãnh đạo tinh anh. cái cơ chế hiện nay đang ép chúng ta nhân dân phải thuê những “đầy tớ” rởm và đầy lòng tham mà thôi.

     Tôi lại càng không tin cái gọi là “quyết tâm chính trị”. Quyết tâm chính trị không phải là cái gì là phát hiện vấn đề, tìm ra các giải pháp, chọn phương án tốt nhất theo logic khoa học mà nó là một lời hô hào suông.

     Bài viết của Alan là nhìn vào sự thật và khách quan, đó không phải là sự bi quan và càng không phải sự ngây thơ hoặc biết mà không dám nói. Theo tôi, bài viết này chỉ cho chúng ta biết chúng ta đang sống trong xã hội nào mà thôi và chúng ta là ai mà thôi.

     Mỗi người sẽ có cách vươn lên cho dù thời thế như thế nào.

     Reply
    • BB

     Nói thiếu “QUYẾT TÂM CHÍNH TRỊ ĐỦ MẠNH” là SAI nhé. Cần phải biết sợ mà nói rằng “QUÁ MẠNH” mới đúng… trong tốc độ làm giàu và tái cơ cấu… GHẾ muôn năm

     Reply
   • BB

    Ơ hay mặt sắt cũng ngây vì tiền???!

    Reply
   • Phong Trần

    ngài Lão già đã điểm trúng huyệt nguyên nhân của mọi nguyên nhân rồi!mọi bình luận mổ xẻ đều là thừa!là người hiểu biết,yêu nước.Đau đáu với vận mênh Dân tộc,ai cũng có thể nghiệm ra điều này:”Đục nước thì mới béo con Cò”!

    Reply
 • thelong

  sâu sắc quá. cám ơn ông. chúc ông mạnh khỏe

  Reply
 • Ẩn Danh

  Cám ơn bài viết của chú. Nhận xét này khiến những người làm công ăn lượng càng lo lắng… và viễn cảnh xấu có lẽ sắp thành hiện thực

  Reply
 • Chaosgain

  Thưa Ông!

  Tôi cơ bản đồng tình với các tiên đóan của Ông, cho dù đôi chổ còn khá bi quan. Dù sao đi chăng nữa với các tiên đóan đó (có thể nói đầy rẫy những rủi ro cho nền KT VN) thì theo Ông những biện pháp nào nên cần thiết phải áp dụng để hạn chế phần nào hay tốt hơn là lọai trừ nó đi.

  Chúc Ông sức khỏe!

  Reply
 • Lang

  Tôi nghĩ rằng 5 dự đoán của Ông đều chính xác trong điều kiện Việt Nam hiện nay. Nhưng có 1 yếu tố ” ngoài kinh tế” có thể gây đột biến : có thể có 1 dòng tiền “không biết từ đâu ” rơi xuống, sẽ tác động mạnh vào chứng khoán, nhà đất…. Hình như dòng tiền này đã bắt đầu chảy vào chứng khoán rồi…

  Nền kinh tế 100 tỷ USD/năm của VN bị thất thoát bao nhiêu % /năm ? và trong bao nhiêu năm qua thì số tiền này nằm ở đâu? trong tay ai? và khủng hoảng là cơ hội để dòng tiền này nhảy ra bình ổn, thâu tóm, ” cơ cấu lại” kinh tế + ….?????

  Reply
  • chienstock

   bạn nói rất hay…tôi ủng hộ quan điển này

   Reply
  • ThksGod

   Chiến tranh ngắn ngày nuốt trọn biển Đông… lạy Trời đừng đến! Nếu ko chẩn đoán đều…. theo sau Iran hết

   Reply
  • Tịnh Tâm

   Đừng có ngây thơ, có kẻ gian hùng, tham nhũng nào lại hô lên “lạy ông tôi ở bụi này” đâu?!
   Tiền đang an toàn ở nước ngoài ngu gì chuyển về lại VN !
   Hi hii, Ho hoo, Ha haa

   Reply
 • Nguyễn Quốc Thành

  đất nước này chắc có lẽ đã phải chịu 1 lời nguyền nào đó từ 4000 năm nay rồi. Không biết bao giờ lời nguyền đó mới hết thời hạn thi hành :D

  Reply
  • Phong Trần

   chuẩn!hoàn toàn đồng ý câu này nha!ta bị thằng Tàu yểm ch ko ngóc đầu để dễ cai trị từ thời Cao Biền dời non cơ!

   Reply
 • Nam

  Đang buồn ngủ chạy qua website của bác đọc cho tỉnh ngủ.

  Cho cháu có vài ý kiến bình luận với góc nhìn của một thường dân áo vải:

  - Thị trường bất động sản có thể thoát hiểm với lụât đất đai mới.

  Xưa nay ở nhiều vùng, khi nhóm lợi ích cần đất để sản xuất, kinh doanh, đầu tư, khi giải tỏa nhà đất nếu không tự thương lượng được với các chủ sở hữu tư nhân, thì họ sẽ nhờ xxx dùng “sức mạnh” để giải quyết. Nhóm lợi ích chỉ có thể dùng tiền bạc để thương lượng giải tỏa, còn xxx dùng “sức mạnh” để ra lệnh, nên một khi xxx đồng ý hỗ trợ giải tỏa đất cho nhóm lợi ích, việc giải tỏa sẽ dễ dàng và suông sẻ hơn.

  Nhưng vụ Tiên Lãng có thể nói là một hành động rung cây dọa khỉ đối với giới xxx, bởi vì kể từ đây họ muốn dùng “sức mạnh” một cách mạnh tay, họ sẽ phải nhìn trước ngó sau và dè chừng hơn, như vậy các chủ nhà đất tư nhân sẽ có thêm chút ít ưu thế trong cuộc chiến đất đai, điều này đồng nghĩa với việc các công ty bất động sản sẽ khó khăn hơn vì kể từ đây việc dùng mối quan hệ sau lưng để giải tỏa đất đai sẽ có phần nào khó khăn hơn.

  Một nhóm vận động hàng lang hiện nay được các công ty bất động sản chi trả mỗi tháng hàng trăm triệu đồng, chỉ với một mục đích là tạo ra những gì có lợi ích nhất cho các công ty bất động sản, việc một số “Văn Bản” có lợi cho các công ty bất động sản được ban hành gần đây một phần là do “Ý Muốn” của nhóm vận động hành lang này. Tuy nhiên động thái của tập đoàn bất động sản H chuyển bớt tiền bạc của tập đoàn để sang đầu tư nông lâm nghiệp ở các nước bạn và giảm bớt các dự án bất động sản trong nước, chi phí giải tỏa đất đai theo cách “Đạo Đức” và chi phí “Đi Ban Đêm” càng ngày càng lớn, sự mất lòng tin của giới đầu cơ vào các vấn đề pháp lý “Lật Lọng” của các công ty bất động sản, số lượng bất động sản tồn kho còn khá lớn, …, khiến cho các công ty bất động sản ngày càng khó khăn hơn, với giới “Thu Gom” cổ phiếu bất động sản gần đây, nếu thoát không đúng thời điểm hoặc tham gia thu gom không đúng lúc, sẽ nếm phải trái đắng của việc mất mát tiền bạc.

  Người hay phát biểu trên thông tin công cộng thì ít có quyền “Sinh Sát”, “Sửa Đổi”, còn người có quyền “Sinh Sát”, “Sửa Đổi” sẽ ứng dụng tuyệt kỹ “Không Nghe Không Biết Không Thấy”, cho nên ông phát biểu thì cứ lo phát biểu, còn ông “Không Nghe Không Biết Không Thấy” thì cứ lo kiếm tiền và vui chơi, “Văn Bản Công Bằng” vì vậy sẽ được ban hành và sửa đổi một cách chậm chạm hơn.

  - Kết quả của các tiên đoán trong quá khứ.

  Một chuyên gia tay to mặt bự từng trò chuyện phiếm trên bàn tiệc là các chỉ tiêu về tài chính kinh tế khi phát biểu trên sân khấu cho khán giả nghe là một con số theo ý muốn của khán giả, còn con số thật chỉ được trao đổi riêng ở hậu trường sân khấu, nên khi tổng kết cuối năm các chỉ tiêu về tài chính kinh tế thường “phát biểu một đằng kết quả một nẻo”.

  Đọc lại hầu hết các dự đoán về sự tăng giảm của thị trường chứng khoán quá khứ của các chuyên gia tài chính nổi danh, các ngân hàng danh tiếng và các tổ chức danh tiếng trong nước, hầu hết chỉ 5% số lượng chuyên gia/tổ chức dự đoán đúng, 95% các chuyên gia/tổ chức còn lại là dự đoán đúng giá cả nhưng không đúng thời điểm hoặc đúng thời điểm nhưng không đúng giá cả cũng xem như là sai, nghề “coi bói tài chính” quả là khó khăn cho các chuyên gia, nhưng đúng sai vẫn được trả công xem bói, nên các nhà đầu tư chứng khoán dự vào “bói toán tài chính” sẽ gặp nhiều khó khăn khi đầu tư dài hạn lẫn ngắn hạn, các tài liệu Báo Cáo Tài Chính đáng lý được tin tưởng để đặt niềm tin, nhưng kể cả anh kiểm toán của tổ chức nổi danh nhất nhì khi đã ký tên đóng dấu thì trên bàn nhậu anh ta lại thắc mắc là chẳng biết các con số trong tài liệu đó được lấy từ đâu ra, có lẽ vì “Ai Cũng Làm Vậy”, vì miếng cơm manh áo, được nhậu miễn phí, chưa bị ràng buộc trách nhiệm, nên những tài liệu đáng tin cũng có thể trở thành một anh diễn hài, diễn ảo thuật trong bất cứ lúc nào.

  Reply
  • Nam

   Về nhà đất:

   - Cháu sống tại TPHCM, ngày xưa một người quen của cháu có mua một ngôi nhà tồi tàn tại “…”, sau gần 20 năm làm lụm vất vả tích góp mới trả hết tiền mua nhà và làm chủ quyền nhà cách đây vài năm. Lúc đó một chủ dự án mua lại khu đất để xây cao ốc, khi thương lượng đền bù tiền mua lại khu đất, chủ dự án nói đền giá cao nhất là khoảng 400 triệu trả chậm trong nhiều năm (có thể hiểu là chiếm dụng vốn vì họ không trả lãi cho tiền trả chậm), một cái giá chủ dự án cho là cao nhưng nó cực kỳ thấp nếu so với những căn nhà ở vị trí tương đương.

   Khi ấy có khoảng 5-6 người mua tư nhân sẵn sàng mua căn nhà giá 1 tỷ, trả tiền mặt một lần, nếu bán cho chủ dự án chắc chắc sẽ lỗ ngay 600 triệu chưa kể còn bị chủ dự án chiếm dụng vốn, cho nên mới có ý định bán cho những người mua tư nhân. Lúc đó chủ dự án bằng cách nào đó đã có được 2 loại văn bản cực kỳ quan trọng, đó là: Một là nhà đất chỉ được bán cho chủ dự án không được bán cho người ngoài, hai là chủ dự án không thương lượng nữa mà việc giải tỏa sẽ do xxx thực hiện bằng cách “Ra Lệnh”, “Sức Mạnh”.

   Nếu chủ dự án mua 400 triệu/căn, chỉ cần bán sang tay là lời ngay gấp đôi, nguyên khu đất đó chỉ cần sang tay theo giá thị trường là chủ dự án lời ngay hàng trăm tỷ (đây là cách sản sinh ra rất nhiều đại gia phất lên nhờ bất động sản). Nếu chủ dự án tự xây dựng cao ốc để bán, thì cũng sẽ lời vì giá bán 1 căn hộ trong cao ốc là gần 2 tỷ/căn.

   - Một bạn học của cháu có nhà ở tỉnh “…”, nhà bạn ấy có khu vườn đất nông nghiệp khoảng 360m2, ba mẹ bạn ấy nói đất ở lâu năm, có tình cảm với đất nên chẳng muốn bán dù đang túng thiếu tiền, khi ấy có vài người trả giá mảnh đất đó giá 800 triệu, cháu nói với họ là khu đất đó nằm khuất ở trong, nếu giữ đất chắc có lẽ không bị rơi vào trường hợp “đêm dài lắm mộng”, khoảng hơn 1 năm sau quay lại, ba mẹ bạn ấy bảo có chủ dự án vào muốn giải tỏa khu đất, mà giá đất nông nghiệp thì đền bù cao lắm vài chục triệu, nên chẳng biết xử trí ra sao.

   Đến giờ khu đất ấy vẫn còn, có lẽ là do chủ dự án không đủ tiền để xây dựng công trình tại đó, nếu không thì chủ dự án đã có được một lợi thế cực kỳ lớn là đất giá thị trường 800 triệu mà mua lại có vài chục triệu.

   - TPHCM, một chuyện cực kỳ đau lòng tại “…”, có một chủ dự án cực kỳ tiếng tăm đến giải tỏa một khu đất để xây cao ốc, bà chủ căn nhà mặt tiền trị giá gần 10 tỷ nhưng ít học, khi chủ dự án thương lượng mua căn nhà đó chủ dự án chỉ trả vài trăm triệu, bà chủ nhà nghèo ít học (hay tại ngốc) cầm tiền đem theo mấy người con đi nơi khác sinh sống, vì số tiền đó không đủ mua nhà kèm với việc phải lo cho con cái, nên vài năm sau một số người kể rằng cả gia đình bà ta tiền đã xài hết, hiện tại cả nhà ngủ lề đường. Từ một người sở hữu nhà có giá thị trường gần 10 tỷ, vì thiếu hiểu biết nhận vài trăm triệu từ chủ dự án và trở thành người ngủ lề đường.

   - Luật đền bù nhà đất ngày càng quan tâm đến người bình dân, người thấp cổ bé miệng thì mừng, còn những người luôn chửi rủa hầu hết đều là chủ dự án (trong bàn tiệc chỉ cần nhắc việc đền bù theo hướng giá thị trường là rất dễ bị nghe đại gia hoặc chủ công ty địa ốc chửi thề). Đương nhiên là người chủ dự án cũng gặp nhiều khó khăn, nhưng chân lý thường đứng về kẻ mạnh.

   Reply
  • papluca

   em 7íh bài výd của ah, cứ fát huy ~ư vậy nữa ah ~á, em tin mìh sẽ 2ở 7àh 1 đại gia có ~ìu tìl ~ưz ko týz tăm của vn. ( tôi đang tập viết tốc ký, hãy học tốc ký cùng tôi………..)

   Nếu bác Alan viết các bài bằng tốc ký thì sẽ không có thế lực đen nào dám chém dù website có hơn 10.000 người truy cập mỗi ngày

   mình thì chẳng sợ điều này vì nếu lượng truy cập quá nhiều thì bác sẽ viết bằng tốc ký. hahaha
   dù sao mọi người cứ nhăm nhi bữa tiệc miễn phí này đi

   Reply
  • Ngô Việt Thắng

   Toàn cầu hóa không đơn giản chỉ là một trào lưu thời thượng, mà đúng ra là một hệ thống quốc tế. Nó đang tạo ra 3 sự dân chủ hóa trên thế giới.
   Theo tôi đất nước mà bạn đang nói đến chỉ dân chủ hóa trong công nghệ, còn dân chủ hóa trong tài chính và thông tin chắc phải chờ một cú sốc nào đó

   Reply
 • Trieu Thong Nguyen

  Con là 1 người rất hâm mộ bác. Con nghĩ những tiên đoán của bác là chính xác vì bác là nười làm kinh tế theo 1 cách khách quan nhất mà con biết.

  Reply
 • jetstar

  Bài viết rất sâu sắc. Có thể đây là bức tranh của kinh tế VN 2012. Chánh phủ chắc là phải in thêm tiền để cứu ngân hàng, chứng khoán, BDS. Nếu có tiền nhàn rỗi thì đi mua vàng thôi.

  Reply
 • Đào Tấn Giác

  Chào Ts alan Phan

  Tôi có một dự án đang cần được đầu tư mang tính nhân văn rất rộng, hiện thời nó là câu chuyện, một giấc mơ (tiếng nói) của cá nhân tôi – một người việt(không dám nói là người việt) – trên trường quốc tế. và tôi muốn biết cơ hội để ngài đầu tư là như thế nào?? Tất nhiên là tôi cũng hiểu rất rõ là khi nói đến đầu tư thì mục đích đầu tiên và trước nhất phải là lợi nhuận chứ không phải tính nhân văn, tính dân tộc… nên việc ngài thẩm định khả năng sinh lợi so với rủi ro là lẽ tất nhiên và đó là do quyết định của ngài.
  Riêng tôi rất muốn được hợp tác với ngài nhưng trước hết phải được ngài cho cơ hội dành thời gian xem xét dự án này bằng cách nhìn của một người việt, của một Ts mang tầm quốc tế, của một nhà đầu tư mạo hiểm, và trên hết là một người có tâm với xã hội, với nhân loại, có được không Ts Alan? Và tất nhiên điều khoản bí mật của dự án thì ngài cũng đã hiểu rõ rồi không cần nói ở đây làm gì phải không?
  Còn dự án này đối với tôi thì: không hơn facebook quyết không làm người :-), nói quá thôi, nói theo cách “không thành danh thì cũng thành nhân” thì có lẽ phù hợp hơn với cách nói việt.
  Thay vì cho bồ câu ăn, ngài viết blog để chia sẽ kinh nghiệm, tư duy, kiến thức với giới trẻ với mọi người và tôi mong rằng điều đó cũng không làm một người như ngài thõa mãn được. xin ngài hãy đầu tư vào dự án để “giúp nhân loại hạnh phúc hơn”

  Cảm ơn ngài, mong được ngài dành thời gian xem xét.

  Đào Tấn Giác
  3hbyyou@gmail.com

  Reply
  • Alan Phan

   Anh đọc kỹ bài “Thông Báo Về Các Dự Án và ĐềNghị” cuả tôi

   Reply
   • Đào Tấn giác

    Chào Ts Alan Phan

    Tôi có đọc bài “trả lời cho các dự án & đề nghị kinh doanh” của ngài rồi. nhưng tôi không biết ngài nói về phần nào, phần phải chờ 3 tháng nữa hay phải có một kế hoạch kinh doanh rõ ràng. Nếu nói phải có một í tưởng và phát triển nó thành một kế hoạch rõ ràng thì tôi đã làm rồi, và nếu phải chờ ngài 3 tháng nữa thì cũng đành vậy. cảm ơn ngài

    Reply
  • Quàng Văn Long

   Nghe anh Đào Tấn nói “…dự án này đối với tôi thì: không hơn facebook quyết không làm người …” . Vậy có lẽ dự án của anh là liên quan đến mạng xã hội, và anh cũng đã bao vây một số trùm tên miền liên quan đến thương hiệu của anh rồi, vậy anh có thể cho mọi người biết về TÊN MIỀN anh sẽ làm mạng xã hội đó là gì, ý nghĩa gì nhé, vì nếu 1 mạng xã hội mà muốn thành công thì một trong yếu tố quan trọng nhất là tên miền đẹp, ngắn , dễ nhớ, phát âm điệu vần và đẹp.

   Reply
   • Đào Tấn giác

    cảm ơn anh Long đã góp ý, hiện giờ thì mọi vấn đề liên quan đến dự án hoàn toàn nằm trong vòng bí mật hết anh ah! chỉ có thể nói với anh là khi tôi thực hiện được dự án này thì mong nó là một big bang gửi thông điệp nhân đạo đến với mọi người(không phân biệt quốc gia). một lần nữa xin cảm ơn anh.

    Reply
 • Nguyễn Trần Đặng

  Hi ông Alan,

  Cám ơn về bài viết của ông. Nó rất hay, rất thực tế và bổ ích.

  Trong tình hình như vậy thì những người làm ăn chân chính phải làm gì để bảo vệ tài sản hả ông?

  Về phần con thì con muốn kiếm được 1 triệu đô trong 5 năm tới bằng cách xây dựng doanh nghiệp.

  Theo ông thì lĩnh vực nào sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời kì khủng hoảng?

  Con thì biết có 1 lĩnh vực đó là công nghệ thông tin nhưng mà con học QTKD chứ không phải CNTT nên con không biết gì về nó.

  Rất mong nhận được ý kiến của ông.

  Chúc ông có nhiều sức khỏe.

  Reply
  • Alan Phan

   Dự buổi nói chuyện Chúa Nhật này 11/3 tại DH Kinh Tế HCM

   Reply
   • Alex

    Anh đã trả lời được câu hỏi này chưa? :)

    “Trong tình hình như vậy thì những người làm ăn chân chính phải làm gì để bảo vệ tài sản hả ông?”

    Reply
    • HQ

     Ô hay!? Mua vàng và đừng dại dột đổi “Tín chỉ gửi vàng” của ngân hàng hay NN nhé. Không có bảo hiểm đâu. Rõ chán Mr. Alex này đã ko tham gia hội thảo………….;))

     Reply
 • Mr. Le

  Cám ơn anh Alan, anh đã tạo hình được cái bi quan về tương lai của tôi với những câu văn hài hước và hấp dẫn! Bài viết tạo được nhiều thông tin và cảm xúc nhiều hơn rất nhiều các báo cáo, khuyến nghị, đường lối khô cứng và sáo mòn của các chính khách/chuyên gia kinh tế của Việt nam. Tôi đã copy bài này cho vài EverNote để thỉnh thoảng đọc lại và nghiệm xem có đúng không vào cuối năm 2012! :-)

  Là một đồng chủ của một DN nhỏ tại Việt nam nhưng tôi hiên nay rất băn khoăn cho lối đi của DN trong 5-10 năm tới. Liệu chính phủ có thể thay đổi kịp trước khi DN nhỏ của tôi chết không? Hay là bây giờ tôi phải thay đổi DN như thế nào để có thể trụ được qua thời điểm bĩ cực này? Tôi đoan chắc là cũng có rất nhiều chủ DN đang trăn trở như tôi lúc này.

  Hy vọng anh Alan có thêm nhiều bài viết cho những người làm ăn như chúng tôi. Âu cũng là một điểm dựa tinh thần!.

  Cám ơn anh.

  Reply
 • sinhvienngheo vượt khó

  hi! chú alan
  đây là lần đầu con viết thư, và có một điều chú không cần đoán là con nằm trong những người bca hơn nữa còn rất hâm mộ chú.
  đọc được bài viết của chú, con cảm thấy lo hơn cho túi tiền của mình dù nó chẳng là bao. ngẫm lại, xưa ông bà ta có câu: “phi thương bất phú” quả thật rất đúng. Vậy nên con xin chú cho con một lời khuyên về ngành nghề kinh doanh trong tương lai, nên đầu tư gì trong thời buổi khó khăn này. Và xin thưa chú, và với 1 sinh viên nghèo như con thì chỉ có đủ tiền mua $100 thôi.
  thân chào chú
  và chúc chú nhiều sức khoẻ!

  Reply
 • hoang

  thua ts . luat dat dai cua viet nam co duoc thay doi nhu singapore khong ? hay thay doi nhu the nao ? xin ts cho y kien .

  Reply
 • Le Tri Dung

  Cảm ơn chú Alan,

  Ngày nào cháu cũng phải ghé qua website của chú ít nhất 1 lần để mong tìm được bài viết mới
  Cháu hi vọng sau vài năm nữa từ góc nhìn của chú sẽ tạo ra một thế hệ trẻ Việt Nam cấp tiến, mang lại tư duy thịnh vượng và đời sống tốt hơn cho Việt Nam
  Chú hãy cứ làm nhiều đặc ân cho Việt Nam nhé.
  Chúc chú nhiều sức khỏe để tiếp tục giúp thế hệ trẻ Việt Nam

  Lê Trí Dũng

  Reply
 • Tuan Ngoc

  Chào TS Alan,
  Trước hết, tôi xin chân thành cám ơn rất nhiều về các bài viết của TS. Các bài viết của TS hàm chứa nhiều thông tin nhưng lại viết theo một phong cách dí dỏm dễ đọc.
  Thực ra, những khó khăn của nền kinh tế VN được nêu ra trong bài viết của TS có thể dự đoán cách đây vài năm. Tôi tin rằng nhiều người đã dự đoán được và đã có các bước chuẩn bị. Theo tôi, nguyên nhân chính là do trong thời gian vừa qua có quá nhiều người kiếm được rất nhiều tiền nhưng giá trị họ tạo ra lại quá thấp so với tiền họ kiếm được. Như vậy, tổng giá trị không tăng lên bao nhiêu nhưng họ lại giành được phần bánh lớn thì sẽ có nhiều người khác bị thiệt đi phần bánh của mình thông qua lạm phát. Nói tóm lại, lạm phát của VN vừa qua là cách thức lấy của người nghèo chia cho người giàu. Cuộc khủng hoảng này là một cơ hội rất hay để mọi người nhìn nhận lại tiền mình kiếm được phải tương xứng với giá trị mình tạo ra cho xã hội.
  Đến đây vấn đề lại sang một nấc khác, để giá trị của mình tạo ra có thể cạnh tranh được thì nguồn lực tạo ra giá trị đó phải ít nhất có thể. Chung quy lại, vấn đề lớn nhất của nền kinh tế VN là năng suất quá thấp. Đây là thách thức và cũng là cơ hội rất lớn cho mọi người. Quan điểm của tôi là ở đâu có nhiều than phiền thì ở đó rất nhiều cơ hội bởi vì người ta rất cần nó và chưa được đáp ứng như ý thì người ta mới than phiền. Tôi có một doanh nghiệp sản xuất cơ khí chính xác, qua việc tổ chức sản xuất tôi phát hiện ra một điều thú vị. Mặc dù là doanh nghiệp sản xuất, nhưng từ khi có yêu cầu báo giá của khách hàng đến khi giao được thành phẩm thì phải đi qua ít nhất từ 30 đến 40 đầu công việc như làm báo giá, nhận đơn hàng, đặt mua nguyên vật liệu, lên qui trình công nghệ…Trong các đầu công việc đó thì chỉ có 6 đầu công việc là đụng tới nguyên liệu sắt thép hoặc máy móc, còn lại trên 80% đầu công việc là xử lý thông tin. Như vậy, năng suất lao động phần lớn phụ thuộc vào hệ thống xử lý thông tin để đảm bảo đúng thông tin đến đúng người cần vào đúng thời điểm.
  Hiện nay, chúng tôi đã phát triển xong hệ thống thông tin cũng như các máy móc công cụ để giải quyết được vấn đề: đúng thông tin đến đúng người cần vào đúng thời điểm, để từ đó dẫn đến: đúng sản phẩm đến đúng người cần vào đúng thời điểm dựa trên công nghệ thông tin, điện thoại di động – máy tính bảng, tự động hoá và cơ khí chế tạo. Theo quan điểm của tôi, dựa vào tính chất của hàng hoá dịch vụ thì có 3 loại hình kinh doanh. Loại thứ nhất là phần cứng như là máy móc, công cụ, máy tính, điện thoại… loại thứ hai là phần mềm như là các hệ thống điều khiển, Windows, Android… loại thứ ba là nội dung chạy trên phần cứng và phần mềm đó như là Google Search, Facebook, Itune… Chúng tôi mong muốn tiến tới kinh doanh nội dung để giúp mọi người tăng năng suất dựa trên phần cứng và phần mềm mà chúng tôi đã và sẽ phát triển. Nếu TS quan tâm thì chúng ta có thể trao đổi kỹ hơn về cơ hội kinh doanh nội dung dựa trên các hệ thống và công cụ để giúp nâng cao năng suất.

  Reply
  • HQ

   Hay gì mà hay. Người “nhìn nhận lại” thì tiền của đã mất. Kẻ vơ vét nhờ “lạm phát móc túi” thì cười khẩy. Tiền đầy túi thì lại tiếp tục “thu gom cướp bóc” các công ty đã lên sàn như S or V… Nước lại tiếp tục chảy chỗ trũng cho đến khi … tù túng thành ao bùn thối hoắc phải loại bỏ.

   Reply
 • Ngoc

  Cảm ơn những chia sẻ sâu sắc của ông. Tôi cũng rất đồng quan điểm với ông về bức tranh kinh tế vĩ mô còn u ám của Việt Nam. Nhìn những con số thống kê đầu năm 2012, tôi không có những suy nghĩ lạc quan như báo chí mà ngược lại rất bi quan. Bi quan về bóng ma lạm phát đình đốn (stagnation inflation) đang bao trùm Việt Nam. Từ chuyện tỷ giá ổn định, lãi suất giảm, CPI giảm … đều phản ánh sự yếu kém của nền kinh tế không phải sự phục hồi. Rất mong có nhiều cơ hội để được trao đổi cùng ông.

  Reply
 • Phù Nam

  Thời hoàng kim của kinh tế xứ Việt, với mức tăng trưởng rồng cọp đã qua rồi!

  Reply
  • Quái thai

   Vật đổi sao rời, ngôn lời vẫn vậy.
   “Thời hoàng kim của đại gia “Nhóm lợi ích”, với mức tăng trưởng rồng cọp đã đến rồi”…. Dân đen chết vì bị lạm thu thôi

   Reply
 • BLoc

  Xin lỗi anh vì có hiệu chỉnh lỗi chính tả và một vài câu chữ nên đã gởi cùng một nội dung nhiều lần.

  Reply
 • winwin Nguyen

  Một vài dự báo kinh tế VN 2012 thôi chứ có gì đâu mà tiên đoán.
  Cái mà mọi người và TS cần làm một cái gì rất cụ thể cho đất nước và bản thân thì không thấy bàn nhỉ…???

  Reply
 • BLoc

  Đây là một bài viết có giá trị cao, điểm cốt lỏi là chỉ ra sự thật của những “thành quả” như Giá tiêu dùng tăng một con số mấy tháng qua; Tỷ giá dao động theo chiều giảm nhẹ; Nhập siêu giảm mạnh; Giá vàng ổn định; Lãi suất hai chiều đang có khuynh hướng giảm. So sánh với các nền kinh tế minh bạch của Châu Âu hay Mỹ, những chỉ số này còn thấp và đẹp hơn của ta nhiều, nhưng họ biết kinh tế của họ đang suy thoái trầm trọng, mặt dù các chính phủ này cũng có cang thiệp nhưng hệ thống kinh tế của họ là kinh tế thị trường, nó tự điều chỉnh mà không một lực lượng nào đủ nguồn lực chèo lái nổi cả. Còn ta thì không ai nhìn nhận như vậy!

  Kinh tế nước ta tuy chưa phải là một nền kinh tế thị trường hoàn hảo nhưng cũng vậy thôi, sự suy thoái kinh tế làm sản xuất trì trệ, gây thất nghiệp rộng, thu nhập bấp bênh, người dân phải chọn giải pháp tiết kiệm hết mức, phải giảm tiêu dùng…và cái vòng “kim cô” này càng ngày càng siết chặt. Cái khủng khiếp là chúng ta đang ăn vào phần vốn dành dụm của mình mà không tạo ra gì thêm, đến lúc không còn gì để ăn, thì mọi người biết chúng ta sẽ làm gì rồi đó!

  Xin lỗi anh Alan và các bạn đọc vì sự “lạm bàn” dưới đây về các dự đoán này. Để thông cảm thì xem như bài viết này của tôi nhằm thư giản vào những chiều Chúa nhật cho chính mình.

  Nói về sự tiên đoán của các chuyên gia có giấy phép và 5 tiên đoán của anh Alan

  + Hãy cảm thông với kết quả dự đoán của các nhà kinh tế có giấy phép chỉ đúng 15% trong quá khứ:

  Những người làm kế toán, thống kê… báo cáo các số liệu của công ty, tổ chức, doanh nghiệp tư hay công hàng năm điều biết: do số liệu của họ đã cố nhào nặn, làm đẹp, dấu diếm, biến tướng… nên các số liệu thống kê cung cấp cho chánh phủ đã là không đúng thực tế. Rồi phải lọc lại, công bố lại vì những quyết nghị tuyên truyền nên cũng đừng quá trách dự báo của các chuyên gia đó qua thống kê của anh Alan là chỉ đúng 15%! (Ai cũng biết xảo thuật của “thầy bói” là phải dùng câu nhiều nghĩa, nên sác xuất đúng tối thiểu cũng ở mức 15%). Nói như anh Alan và mọi người thường nói đầu vào là gì thì đầu ra là thứ đó.

  + Nói về những dự đoán của anh Alan.
  - Anh Alan dựa trên 3 nguyên tắc để tiên đoán theo tôi hiểu là:1.Thống kê phải giảm thổi phồng; 2.Trải nghiệm quá khứ, lưu tâm cái gì ngu xuẩn thì thường lập lại; 3.Trực giác, theo lối đánh hơi chồng hay ăn vụng của quý bà, ý nói là rất nhạy và thường đúng.
  - Đông thời trên cơ sở để đưa ra dự đoán: Xuất phát từ nhận định kinh tế VN và thế giới đang suy thoái.

  Tôi cũng xin dựa trên cùng một xuất phát là kinh tế đang suy thoái, nhưng chỉ có một nguyên tắc để dự đoán về 5 dự đoán của anh Alan là tô đậm các dự đoán lên như sau:

  1. Chánh phủ sẽ can thiệp mạnh hơn vào vận hành kinh tế – Đúng 100%
  Dự đoán này là đúng 100%. Anh Alan đã dùng xảo thuật đầu tiên của “thầy bói” là tạo niềm tin cho khách hàng, bằng dự đoán đúng ngay vấn đề đầu tiên. Căn cứ nghị quyết 11, các cuộc họp, gần đây là chính sách giảm mỗi quý 1% lãi suất huy động…, nên câu dự đoán “chánh phủ sẽ can thiệp mạnh” đương nhiên là đúng vì đã can thiệp rồi và cũng mạnh quá rồi vì rất là phi lý. Đang suy thoái, thất nghiệp, người dân đang sống nhờ đồng lãi tiết kiệm, đáng ra phải can thiệp hạ lãi cho vay của NH mới đúng chứ. NH huy động 14% rồi cho vay từ 19% đến 23,5%, chênh lệch từ 5% đến 9,5%. Quá bất hợp lý với dân nhưng rất hợp lý để bảo vệ lợi ích nhóm!

  Anh Alan đề cập đây là phương thức thu gom hết vàng trong dân (các sắc lệnh trước đây là đã thu gom một phần ngoại tệ trong dân và toàn bộ ở các doanh nghiệp rồi). Không biết tôi nghĩ thế này có đúng không? Dân nắm giữ vàng, đến lúc không có việc kiếm được tiền, hay doanh nghiệp tư nhân phá sản, đầu tư thua lổ, phải bán vàng ra chi trả hay gởi tiết kiệm lấy chút lãi mà chi tiêu qua ngày. Vì chỉ có hai chọn lựa vay lãi quá cao (mất 5%) hay gởi lãi thấp (mất 1%/quý), tuy điều bất lợi nhưng cách gởi mất dần 1% là tốt hơn, đây là chính sách “ép dầu ra mở”. Chủ trương hạ lãi suất huy động xuống là lấy tiền (vàng, khoảng tiết kiệm) của đân dễ hơn là giảm lãi vay là “ta” lấy tiền (chẳn có chút vàng nào) của “ta”. Và đương nhiên tiền thì cứ in thoải mái để đổi lấy vàng của dân. Một lúc nào đó lãi cho vay cũng sẽ phải hạ thật sát với lãi huy động còn 2% như Châu Âu, hay 0,5% như Mỹ thì kinh tế mới phục hồi! (đến lúc đó ai chết thì cũng đã chết rồi).

  2. Vàng và dầu sẽ gây lao đao cho tỷ giá và lạm phát – Đúng 100%
  Dự đoán này anh Alan lại dùng câu điều kiện “nếu … thì” nên vẫn không bao giờ sai. Thật ra anh đang phân tích cho chúng ta biết về các quy luật vận hành kinh tế, nên lưu tâm đến việc gì, ở đâu trong năm 2012. Nếu ECB in thêm tiền và Fed đưa ra gói kích cầu QE3 sẽ làm các đồng Euro và USD hạ giá, đương nhiên sẽ làm giá vàng và dầu hỏa tăng. Nhưng trong ngắn hạn nếu Euro hạ thì xem như USD tăng nên vàng sẽ giảm giá. Điều này chúng ta đang thấy do tác động của gói cứu trợ 120 tỷ Euro cho Hy Lạp đã được ECB thông qua, chính là làm cho đồng Euro giảm giá nên vàng cũng giảm theo.

  Còn Trung đông là cái rốn dầu của thế giới, Trung Quốc là chủ nợ lớn của Mỹ và là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới vừa là một “nhà máy lớn” vừa là một “ con tàu há mồm” đủ cung và cầu với các con số khủng khiếp nên đương nhiên mọi biến cố lớn ở hai nơi đó sẽ tác động đến kinh tế thế giới.

  Dù các kịch bản trên có xảy ra hay không thì kinh tế VN vẫn đang suy thoái (chứ không thể tăng trưởng 6,7% như nghị quyết đưa ra). Sự suy thoái giúp lạm phát và tỷ giá không gia tăng, cọng với những can thiệp hạ lãi suất huy động (trước đây nếu như thế thì đã có những cơn sốt vàng, nhưng nay vẫn không thấy đâu! Phải chăn, người mua vàng cũng đã mua hết tiền rồi, có khi đang nghĩ đến chuyện bán bớt để gởi NH kiếm một ít lãi chi tiêu hàng ngày. Còn những người vẫn gởi tiền ở NH khi lãi suất giảm còn 14% thì họ đã không còn lựa chọn nào, nên vẫn phải gởi dù lãi có xuống đến 10%, họ không thể mua vàng hay dầu để mút hay uống thay cơm trong hoàn cảnh thất nghiệp), đáng ra làm mất giá đồng tiền, nhưng ngược lại tiền VN tuy mất giá nhưng đây không phải là tiền có thể tiết kiệm được nữa, nên nó không chảy về vàng, ngoại hối để đẩy giá lên, mà phần mất đó được người dân xén bớt trong khẩu phần hàng ngày. Có nghĩa là họ vẫn chi tiêu không đổi X đồng/ ngày, nhưng trước đây được ăn 3 chén cơm, lúc này là 2 và sau này là 1.

  Anh Alan cho rằng nếu có các cơn sốt vàng và dầu thì các hoạch định của chính phủ sẽ trở nên bất khả thi. Với tình thế kinh tế, chính trị như hiện nay, tôi cũng cho rằng năm 2012 thế giới sẽ có những cơn sốt vàng và dầu. Tôi chỉ đồng ý ½ quan điểm với anh Alan, các cơn sốt dầu hỏa sẽ ảnh hưởng mạnh đến kinh tế VN, còn giá vàng có tăng theo thị trường thế giới đến 2,200USD/oz đi chăng nữa cũng không ảnh hưởng nhiều đến kinh tế VN, vì không có chuyện người dân đang nắm giữ vàng bán ra để chuyển kênh đầu tư, hay bán các tài sản khác để mua vàng. Do mọi tài sản đang được người dân giữ ở kênh nào thì sẽ vẫn giữ nguyên ở kênh đó vì chẳn có kênh nào lành mạnh, sinh lợi rõ ràng hơn kênh nào.

  3. Các phi vụ M&A sẽ gia tăng mạnh – Đúng 80% đối với TS của nhà nước và 50% đối với TS của tư nhân.
  Anh Alan cho rằng các phi vụ M&A sẽ gia tăng, nhưng phần lớn vẫn là sự chuyển giao giữa các nhà đầu tư nội địa. Mặt dù thế giới luôn có dòng tiền lớn, chuyên chờ mua tài sản bán tháo, nhưng vẫn sợ các rào cản pháp lý, thủ tục, quản trị, điều hành thiếu minh bạch…nên sẽ hạn chế tham gia. Dự đoán này đúng đến 80% đối với tài sản của nhà nước và 50% đối với tài sản của tư nhân. Vì không có nhiều vốn ngoại và đồng thời để bảo toàn giá trị tài sản nên chính phủ thường giao cho “Ông này” quản lý tài sản của “Bà kia” như vụ EVN Telecom giao cho Viettel. Còn tài sản của tư nhân sẽ có hai đối tượng trong và ngoài nước tranh mua nên giá bán cũng vì thế mà không quá béo bở, khó thành công hơn.

  Với kịch bản này, xét tổng tài sản của xã hội thực chất cũng không có gì thay đổi mấy (vì cũng chẳn có thêm nhiều tiền từ ngoài chảy vào). Với nhóm chánh phủ đương nhiên chẳn có gì thay đổi vì vẫn là “Ông chủ” đó, cái gì làm được đã làm rồi, cái gì chưa làm được thì cứ chờ đó vì vẫn chưa có tiền để làm, cũng đừng kỳ vọng chuyển quản lý thì chi phí sẽ ít hơn, tham nhũng sẽ ít hơn. Với khối tư nhân thì có khác, vì có chủ mới nên sẽ có nguồn lực mới, đủ tiếp tục triển khai dự án, tạo ra một thể trạng mới tốt hơn.

  4. Hàng Trung Quốc sẽ tràn ngập gây khó khăn cho hàng nội địa – Đúng 95%
  Đúng là Trung Quốc có ba lợi thế giúp sản phẩm của nó xuất khẩu đến bất cứ nước nào, đó là: (1) TQ dùng chính sách hạ giá đồng Nhân dân tệ (RMB) đến 26%, VN mình thì cần nhập nhiều thứ nên lại tăng giá VNĐ lên 14%! cọng hai con số đó lại thì đúng là chúng ta mất lợi thế xuất khẩu đến 40% (tính theo USD); (2) Sản phẩm TQ chứa nhiều thành quả công nghệ hiện đại nên có giá trị cao và (3) do đông dân nên nhu cầu rất lớn thuận lợi cho việc sản xuất hàng loạt, vì vậy chí phí thấp, giá thành rẻ, cạnh tranh tốt.

  Chúng ta thường chê hàng TQ chất lượng kém, nhưng thử hỏi chúng ta làm được sản phẩm với chất lượng đó chưa và nếu có làm được thì cũng không bao giờ làm được ở mức giá thành thấp đó, vì nếu có san bằng lợi thế công nghệ thì hai lợi thế kia chúng ta sẽ không bao giờ đạt đến. Ngay cả Mỹ, Châu Âu cũng vẫn dùng hàng gia dụng, thực phẩm, giải trí… của TQ thì chúng ta cũng khó tránh khỏi. Dự đoán này của anh Alan đúng đến 95% (vì hiện tại chúng ta đang dùng rất nhiều hàng hóa của TQ rồi), 5% còn lại không đúng chỉ khi nào ta và TQ đánh nhau thôi!

  5. Thị trường bất động sản có thể thoát hiểm với lụât đất đai mới – Đúng 100%
  Đây lại là lối tiên đoán có điều kiện và xét tổng thể lời dự đoán có từ “có thể” thì là một dự đoán luôn đúng 100%. Nếu có luật đất đai mới, như anh Alan đưa ra là bắt chước TQ “không hạn chế đối tượng sở hữu” thì sẽ có hai nguồn lực mới Việt kiều và các quỹ nước ngoài tham gia thị trường BĐS. Dự đoán này đúng 100%. Còn dự đoán các nhóm cùng chung lợi ích đang tìm cách không để bong bóng vỡ nhỏ hơn, ngoài biện pháp hiện tại là “đáo hạn nợ”, thì phải tìm một giải pháp căn cơ hơn là khơi thông nguồn vốn chảy vào thị trường. Nhưng tôi lại cho rằng những nhóm này không phải bất lợi như nhau khi bong bóng BĐS vỡ vụng, tổng thể lợi và bất lợi khác nhau có thể dẫn đến những nước cờ hy sinh một phần lợi ích, để thâu tóm lẫn nhau, nên dự đoán các nhóm nhất trí để chạy chính sách ra luật mới chỉ đạt 50% mà thôi.

  Dự đoán của tôi là để cho vui. Còn dự đoán của anh Alan mới là thật, vì anh có cả một hệ thống dữ liệu và đặc biệt là cái công cụ trực giác của một bật thầy.

  Reply
  • Nguyễn Minh Phú

   Chú thật tuyệt, cảm ơn chú và chúc chú sức khỏe!

   Reply
  • lang

   Chuẩn ko cần chỉnh

   Reply
   • papluca

    bac phan tich ky qua, giup con hieu ro hon ve bai viet cua bac Alan, con moi chi doc va hoc ngon ngu kinh te cach day vai thang nen khong the hieu ro nhung noi dung muon chuyen tai toi ban doc cua bac Alan. Neu co nhieu doc gia phan tich ky luong nhu bac Bloc thi tuyệt cho tụi tre hoang dại chúng con( tuy còn có chút quan điểm, cach nhin ca nhan cua bac nhưng nó rõ rang là khac quan), con thich dieu do. con da nhan duoc hoi am cua bac, con rat sang long va vui suong neu duoc dong gop suc minh ve loi keu goi vi muc tieu lon cua cong dong( chương trình 20 triệu máy tính bảng). con cảm ơn bác Bảo Lộc nhìu!!

    Reply
  • nguoi tre tuoi

   Kính chào chú,
   Thưa chú, chú phân tích cũng rất hay cám ơn chú và chú Alan. Hai chú và các anh/chị đang comment là những người hiểu biết rộng vậy các chú và các anh/chị có thể giúp cháu giải thích kỹ về sàn giao dịch Vàng “đầu tư theo giá vàng thế giới” đang tồn tại ở Việt Nam. Cái này có thực sự là 1 kênh đầu tư hay không, hay giống một ván bạc? Xin chân thành cám ơn 2 chú!
   Chúc 2 chú và tất cả các anh/chị sức khỏe.

   Reply
   • HQ

    “Ko có bữa ăn nào miễn phí”
    Bạn hỏi là đã tự trả lời.
    Rủi ro lớn nhất là không được luật pháp bảo đảm. Rất nhiều bài học “lật kèo” hoặc chơi “gác kèo” của các Đại đại gia VN cũng như NN.

    Reply
   • BLoc

    Chào bạn!
    Tôi không dám múa rìu qua mắt thợ về lãnh vực vàng. Đã cố chờ bài viết về lĩnh vực này của anh Alan nhưng không thấy, nên thử viết ra đây một vài nhận xét để anh Alan thấy ngứa nghề mà chỉ giáo thêm cho.
    Qua bài phỏng vấn “Lật ngược vấn đề với Alan Phan” (bạn nên đọc) ngay cả sàn giao dịch chứng khoán ở Việt Nam, anh Alan vẫn cho là lối chơi “đánh bạc” thì với sàn giao dịch vàng do một số công ty ở VN đang tổ chức giao dịch trước đây (cũng như hiện nay giao dịch bằng chương trình trên mạng) lại càng là trò chơi “đánh bạc” đúng nghĩa hơn.
    Tự bạn sẽ làm một so sánh về bảng chất cái gì là “đầu tư” cái gì là “đánh bạc” thì sẽ thấy ngay. Có thể hiểu sự khác biệt đơn giản như sau:
    - Về mặt lợi nhuận:
    Khi nói đầu tư vào một việc gì, cái gì, dự án, công ty… thì mức lời phải bằng kết quả sinh lợi của việc đó, cái đó, dự án đó, công ty đó… tạo ra. Trường hợp xấu mất sạch vốn thường xảy ra chậm.
    Còn khi đánh bạc thì tiền của người này chạy qua người kia, ai đó cũng “đầu tư” vào một hình thức nào đó, lợi nhuận thường tăng lên nhiều lần, nhanh và khi dự đoán sai có thể mất vốn đi nhanh chóng.
    - Về đòn bẩy sinh lợi:
    Đòn bẩy trong đầu tư là sự khác biệt, độc đáo, lợi thế, chất xám, khoa học… để tạo ra sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu xã hội (hoặc nhu cầu bản thân trong phạm vi hẹp như đầu tư cho học tập, tiêu dùng, sức khỏe…) tùy mức độ lợi ích trên thị trường (lợi ích bản thân) mà có được mức lợi nhuận tương ứng. Thường có kỳ vọng trên lãi suất ngân hàng, nhưng đôi khi đạt con số khủng khiếp như Microsoft, Apple…
    “Đầu tư” ở sàn vàng VN là bạn chỉ bỏ vốn 1 nhưng lại có thể chơi đến 9 – 10, bạn có quyền mua – bán khống, việc chuyển đổi ra vàng vật chất hiện nay là không được phép (trước đây chưa bị cấm thì vẫn có thể). Với tỷ lệ 1:10, nếu dự đoán sai đang “nắm giữ” vàng gặp khi giá thị trường xuống với biên độ mạnh một vài lần như năm vừa rồi và những tháng qua, phần lỗ của bạn vượt mức ký quỹ thì tài khoản của bạn sẽ bị đóng ngay, bạn bị mất trắng và không có cơ hội như chơi vàng vật chất là vẫn còn y nguyên cục vàng bạn đang nắm giữ để chờ giá lên trở lại. Nếu bạn chơi ở tỷ lệ 1:1 và được phép chuyển vàng tài khoản ra vàng vật chất thì sẽ không còn xem là đánh bạc nữa, lúc đó lợi nhuận của bạn chính là giá trị của vàng so với sức mạnh của đồng USD ở trên nền kinh tế thế giới.
    Còn mua vàng vật chất trong nước thì không theo quy luật thị trường lắm. Vì có nhiều chính sách kiểm soát của chính phủ, đầu cơ, làm giá, buôn lậu… nhưng chung quy vẫn an toàn hơn chơi kiểu giao dịch tài khoản.
    - Về mặt làm giá:
    Đầu tư thì không có hiện tượng này.
    Nhưng đầu cơ, đánh bạc thì đây là một công cụ chính. Hiện nay thế giới đã có nhiều nguồn lực lớn từ cá nhân, quỹ đầu tư, đến các ngân hàng trung ương của nhiều quốc gia đã “nhảy” vào thị trường vàng (cả vật chất và tài khoản), nên không lạ gì các dự báo ngắn hạn của các chuyên gia trên sàn Kitco thường không đúng! Đó là do hiện tượng làm giá bằng các biện pháp mua bán với khối lượng lớn, tạo sóng thần!!.
    Và ở cả VN cũng vậy hiện tượng làm giá ngày càng rõ rệt, do không liên thông được thị trường thế giới (chính phủ không đủ dự trử ngoại tệ, để chịu nổi những cơn biến động giá vàng như hiện nay của thế giới), cộng thêm xu thế bầy đàng, nhập xuất lậu và nhiều quy định, chính sách “thử nghiệm”!, nhưng do vẫn còn tệ nạng tham nhũng trầm trọng, lợi ích nhóm nên việc làm giá càng có “môi trường” tốt hơn.
    - Về mặt lợi ích:
    Đầu tư là làm lợi cho xã hội, tạo thêm vật chất, tạo dịch vụ mới đáp ứng các nhu cầu của con người tốt hơn; tạo tư liệu sản xuất tăng năng suất lao động; tạo công ăn việc làm…
    Đánh bạc khi chơi ở mức độ nhẹ thì có thể xem là có một lợi ích gải trí, khi chơi ở mức độ ăn thua hơn sẽ đem đến lừa đảo, thắng thì tiêu xài phung phí, thua thì trộm, cắp, cướp… thường dẫn đến trọng án. Và cuối cùng vẫn là: Cờ bạc là bác thằng bần!
    Một thống kê so sánh nhỏ năm 2000 với năm 2012 dưới đây để thấy thực trạng của việc đầu tư chứng khoán và vàng ở VN:
    + Giá vàng và tỷ giá vào ngày Tòa tháp đôi của Mỹ bị khủng bố và hôm nay:
    Ngày 11/09/2000: Vàng vật chất SJC 4.575.000đ/lượng, vàng tài khoản thế giới 270.5 USD/oz Tương ứng tỷ giá USD = 14.206 đ; GBP = 20.741đ ; EUR = 12.527đ.
    Ngày 06/04/2012: Vàng vật chất SJC 43.520.000đ/lượng, vàng tài khoản thế giới 1,631.1 USD/oz. Tương ứng tỷ giá USD = 20.870đ; GBP = 33.234đ; EUR = 27.409đ.
    Như vậy tỷ giá USD tăng thêm 46,91%; GBP tăng thêm 60,23%, EUR tăng têm 118,8%, trong khi giá vàng thế giới tăng thêm 502,99% thì vàng SJC trong nước tăng thêm kỹ lục đến 851,26%.
    + 4 mã chứng khoán niêm yết từ ngày sơ khai của sàn VN năm 2000 với hôm nay:
    Ngày 25/09/2000 sàn chứng khoán VN chỉ mới có 4 mã CK đó là: REE giá 18.1; SAM giá 20.8; HAP giá 21.4; TMS 17.1.
    Ngày 06/04/2012 sàn chứng khoán có đến 298 mã CK, lúc này REE giá 15.3 (mất 15,47%); SAM giá 6.1 (mất 70,67%); HAP giá 5.5 (mất 74,30%); chỉ có TMS tăng giá 27.2 (thêm 59,06%).
    Của cải và nhất là khoản tiết kiệm bằng mồ hôi nước mắt thì nên kiểm soát trong tầm với của bản thân. Chúc bạn có nhiều niềm vui. May mắn hơn là không mạo hiểm “đầu tư” vàng tài khoản ở VN hay cả chứng khoán!

    Reply
 • Mai Mai

  Xin chào Anh Alan,

  nhửng kinh nghiệm của anh đả từng trải, cộng thêm nhửng phân tích của kinh tế Việt Nam và thế giới hiện nay đem lại cho chúng ta vài điều ngẩm nghỉ
  Khi một người không thể tự thay đổi được số phận và hoàn cảnh xung quanh của họ thì người đó sẻ cầu đến ơn trên
  Nhửng gì chúng ta làm ra thì chúng ta sẻ hưởng, đó là nhân quả!
  Tôi mong mọi người chúng ta có một đầu óc sáng suốt trước khi mình quyết định làm một việc gì

  Thành thật cám ơn bài viết của Anh Alan

  Mai Mai

  Reply
 • Vũ Nhật Thăng

  Vẫn là câu chuyện cho con kiến ăn cả miếng pho mát dành cho con voi.
  Tín dụng, bơm vốn…quá sức hấp thụ của nên kinh tế. Tất yếu tiền sẽ đi vào những thứ phi sản xuất, dẫn đến bong bong.
  Nhìn chỉ số ICOR, rồi tăng tốc độ tăng trưởng tín dụng so với GDP…
  Tóm lại là còn quá nhiều thứ lệch lạc và rất nên, để cho mọi thứ tự vận động để tìm về điểm cân bằng
  Biện pháp hành chính sẽ chỉ càng làm cho mọi thứ thêm mất cân xứng.
  Cảm ơn bác Alan, cháu thế hệ 8x, rất mong đợi những bài viết của bác, dù biết bác rất bận.
  Chúc bác và gia đình luôn mạnh khỏe và an khang.

  Reply
 • Hoàng Thân

  Kính chào ngài tiến sỹ,
  Tôi xin gửi tới ngài TS và gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.
  Thưa ngài TS, thời gian gần đây ngành truyền thông Việt Nam đã đề cập rất nhiều tới TS với các bài viết có nội dung sâu sát liên quan đến các hoạt động về kinh tế, văn hóa của Việt Nam. Liên quan đến một số chương trình, dự án mà TS đã đưa ra, tôi vẫn chưa hiểu rõ hiệu quả cuối cùng đem lại của nó cho xã hội và cho các nhà đầu tư. Tôi học chuyên ngành kỹ thuật và công việc chính của tôi hiện nay đang là một công bộc của dân. Tôi rất thích lĩnh vực kinh doanh và mong muốn sau này xẽ là một doanh nhân chứ không phải là “một ông quan nhỏ”. Tuy nhiên do hiểu biết của tôi về lĩnh vực này còn hạn chế, vì vậy tôi mong muốn được TS tư vấn, giải thích miễn phí (free) cho tôi hiểu rõ hơn kinh doanh lĩnh vực gì là hiệu quả nhất tại Việt Nam trong 20 năm tới? và lĩnh vực kinh doanh đó có áp theo tư tưởng của Lã Bất Vi hay không?

  Reply
  • Alan Phan

   Nghiên cứu và học từ Mr. Google hữu hiệu hơn nhiều. Đón đợi chương trình “Tiếp lửa cho Khởi Nghiệp” dành cho BCA.

   Reply
 • Do Ngoc Hai

  Kg chu Alan,

  Bai viet cua Chu rat sau sac va mang rat nhieu y nghia khi doc di doc lai vai lan :)

  Chau rat tan thanh 5 nhan dinh ma Chu dua ra, ve mat co ban thi do la nhung tac dong rat lon toi VN trong nam 2012, goc nhin cua Chu con rong hon va sau sac hon cua rat nhieu chuyen gia, vien si Kinh Te VN ma chau da nghe/doc/noi chuyen truc tiep voi ho trong nam 2011 va dau nam 2012.

  Va, that dang tiec la quan diem dau tien cua Chu rat dung. Chau cung la 1 vien chuc nha nuoc, moi vao lam duoc gan 1 nam sau 10 nam lam viec o trong va ngoai nuoc cho cac to chuc tai chinh khac nhau… Chau vao de cam nhan the nao la Nha nuoc, the nao la su cham chap (hay on dinh nhu moi nguoi thuong noi)… va cai chau co do la su va cham ve van hoa rat manh giua chau voi tat ca nhung nguoi con lai… Like a fish out of water. Nhung, day lai la moi truong rat tot de cam nhan mat sau cua chiec huy chuong, nhin thay sau canh ga cua san khau nguoi ta dang chuan bi gi cho buoi bieu dien. Cam giac that vong len loi trong tung suy nghi, cam giac tiec thuong cho nhung nguoi lam quan quat fuc vu cho ca he thong ma ko duoc ghi nhan…

  Cam giac 2012 nhu la 1912 vay. Chu a.

  Reply
 • BLoc

  Gởi anh Alan và Thương,
  Tôi đã chỉnh nội dung bài viết không còn liên quan đến chính trị rồi, mà bài vẫn không được đăng? Cho hỏi còn vi phạm ở đâu vậy, bài không đúng hay bài quá tệ!
  Trân trọng

  Reply
 • Ngô Việt Thắng

  http://media.vtv.vn/Media/Get/Gap-go-tien-sy-A-Lan-Phan—15032012-2c5c81a6da.html

  Tiến sĩ Alan – 1 con người bình dị, 1 con người đáng mến

  Reply
 • Nguyễn Minh Phú

  không biết chú có viết sai hay là có tiên đoán nào đó thì cháu không hiểu nhưng cháu chưa bao giờ nghe câu “qua sông rồi thì phải đắm đò” cả, và càng không hiểu nó. chú có thể giải thích được không ạ?

  Reply
  • BLoc

   Có thể anh Alan muốn dùng câu mới “qua sông rồi thì phải đắm đò” do Tôn Tử dạy!

   Chứ không dùng các câu thông thường của VN chúng ta thường nghe như “qua cầu rút ván”, “ vắt chanh bỏ vỏ”, còn nếu dùng câu”qua sông phải lụy đò” thì không đúng với ý của đoạn này.

   Reply
  • newconcept

   ban hieu 1 vi du the nay , sau khi da vo vet het tai nguyen , dat dai thi tu ban do se rat giau , ho lai phai ra chinh sach nguoc lai do la tang cuong so huu tu nhan de giu cua cai , dat cat cho con chau ho. Nhu truong hop boris elsin thoa thuan voi putin la khong duoc truy cuu nguon goc cua cai cua be canh ong ta , nhung putin cung da tich thu lai rat nhieu cua cai tu tay the he tu ban do di truoc , chi tiec la no lai roi vao tay cua tu ban do di sau

   Reply
 • Hiếu Nguyễn

  Rất cám ơn chú về bản tiên đoán những sự việc chính cho năm 2012 này. Là chủ một doanh nghiệp tư nhân, con đã có thể nhận ra những dấu hiệu cắt giảm chi tiêu khá rõ rệt ở khách hàng. Với mức tăng vật giá không kiểm soát, giá vàng, giá xăng dầu cứ như vậy, thì thật là đáng lo ngại cho các doanh nghiệp nhỏ và tầng lớp thu nhập thấp. Theo chú có giải pháp nào cho nền kinh tế nước ta không?

  Reply
  • Alan Phan

   Có cũng chẳng ai có quyền thèm nghe hay muốn làm/

   Reply
   • papluca

    Ôi!!!, Bac Alan toi nghiep cua tui. van con rất nhieu nguoi lang nghe mot cach chân thành ma bac

    Reply
    • Lang

     Những người lắng nghe thì không có quyền, những người có quyền thì hơi sức đâu mà nghe 1 ông già tư bản rỗi việc như Alan chứ . Vả lại Alan có kinh nghiệm gì từ du kích, rừng rú đâu mà bỏ công nghe. hehe

     Reply
 • Hồng Châu Phạm

  Lần đầu viếng thăm có cảm nhận :
  Bài viết rất hay .
  Mọi người nhận xét rất sâu săc
  Học hỏi nhiều về chuyên môn . Ví dụ : nguyên nhân của giảm nhập siêu và không tăng tỷ giá ,….
  Đang học MBA mà thấy yếu quá .
  Chúc bác Phan , gia đình và mọi người sức khỏe , thành công !

  Reply
 • Tu do !

  Biết đến chú Alan một lần tình cờ trên VITV , và cũng tình cờ đọc được cuốn sach về kinh tế xã hội VN mới đây.Và sau đó là theo đuổi thông tin cập nhập về Ông. Ông đã làm thay đổi cả hệ thống tư duy mà tôi vẫn tưởng và tin vào nhưng điều không có thật ở VN.Kết luận là cần tỉnh táo hơn rất nhiều .
  Thật tiếc là biết muộn hơn một ngày về ngày hội đầu tư do Ông cùng tổ chức.
  Một điều tiếc nữa là mình có mặt ngay ở DH Kinh Tê TP hôm chủ nhật 11/3 mà không biết Chú ở đây.
  Chắc chắn sẽ có một ngày đẹp trời được gặp và nghe Chú nói.
  “Chỉ xin có ý kiến với một vài lời trên là tôi nghĩ nhưng thành quả về kinh tế – xã hội tai sao cứ nói là công lao của Chinh Phủ. Cần thay đổi tư duy này do truyền thông và báo chí hay viết như vậy .Thành quả đó la do công lao của toàn xã hội ,của người dân, những người lao động chân chính và tiến bộ.CP chỉ là 1 bộ phận trong đó mà thôi.Giống như trong chiến tranh Bác Giáp có nói chiến thắng của chiến sĩ ,đồng bào ,Bác không bao giờ nhận phần chính về mình”Và trong kinh tế thị trường lực lượng tiến bộ của thị trường mới là động lực phát triển.Đó chính là những con người yêu lao động ,cống hiến ,đam mê,tham vọng tiến bộ trên mọi lĩnh vực .Cảm ơn.

  Reply
 • Vũ lương minh

  Chú cho cháu hỏi các bài phát biểu tại các hội thảo của chú và những doanh nhân khác, có thể tính phí qua thẻ tín dụng và gửi qua mạng cho người sử dụng được không? Vì cháu ở Hà Nội và không có cơ hội để vào HCM tham gia hội thảo. Nếu hội thảo ở HÀ NỘI thì cháu có thể mua vé được chứ ở HCM thì gặp khó khăn về chi phí máy bay, khách sạn.

  Reply
  • Alan Phan

   Một giải pháp chú đã gắng khắc phục khi dự định dùng video conference cho SIÊU HỘi THẢO để truyền nội dung on time cho 5 thành phố lớn ở VN. Nhưng chi phí quá cao nếu không đủ người dự. Đang thương lượng với 1 kênh truyền hình để chiếu lại Cháu chờ xem.

   Reply
   • Huy Vũ

    Cháu chào chú!

    Cháu ở Hà Nội nên không có điều kiện tham dự được hội thảo nên cháu rất mong chờ được xem video hội thảo ạ. Cảm ơn chú vì những kiến thức chú nhắc đến trên Blog, thế hệ trẻ chúng cháu đã học hỏi được rất nhiều từ kiến thức xã hội cũng như cách nhìn nhận bản thân từ những bài viết của chú.

    Reply
    • Alan Phan

     Đã làm xong các DVD. Sẽ cho free các DVD này. Chỉ cần download trên web site này. Xin theo dõi Thông Báo tuần tới

     Reply
 • Trường Xuân

  Chào TS Alan Pham,
  Lâu nay ko có cơ hội vào đọc những bài của anh vì bận rộn công việc.
  Dự đoán của tôi đơn giản là nhìn vào những người lãnh đạo của một doanh nghiệp hay chính phủ.
  Trong nội các mới tôi đánh giá cao BT Vũ Đức Đam, nhiều người khác thì tôi mong họ về hưu sớm.
  Thủ tướng đã thay các bộ trưởng và các lãnh đạo cao cấp bằng các tướng lĩnh công an và quân đội.
  Như vậy an ninh xã hội có lẽ ổn định, nhưng điều hành kinh tế thì các vị sẽ phải học nhiều.
  Các nhóm lợi ích sẽ được đảm bảo quyền lực và lơi nhuận.
  Những thương vụ M& A sẽ củng cố sức mạnh quyền lực nhóm.
  Bà con nhỏ lẻ dân thường thì sẽ khó khăn.
  Xã hội sẽ phân hóa nặng nề.
  Trước mắt có thể ổn định nhưng lâu dài ko biết thế nào.
  Tôi ko làm chính trị nên cũng ko lo lắng, chỉ tìm cơ hội để duy trì cuộc sống của mình.
  Mấy bác muốn phán trời phán đất thế nào cũng được, nhưng tôi chỉ tin vào mình tôi thôi.
  Chừng nào những người thực sự giỏi vẫn chỉ đi làm thuê cho những người có “tố chất” lãnh đạo và số lượng những người trí thức thu nhập khá và có dư thừa còn rất khiêm tốn thì xã hội sao mà khá được.
  Không có ý chê bai bà con nông dân hay anh chị em công nhân nhưng nếu các bác lãnh đạo mà có bằng tiến sỹ giấy thì họ làm sao mà giúp bà con được.

  Reply
 • Mr Lonely

  Khi nhìn những con bài lần lượt trượt đổ trong trò Domino cháu rất thích vì: Việc làm nhỏ nhưng sẽ có hiệu ứng LỚN. Cháu tốt nghiệp ĐH, học vị cử nhân của hai trường ĐH, nhưng cháu vẫn ko tự tin!! vì biết trong môi trường Giáo dục và nền Kinh tế quản lý còn quá lạc hậu của nước nhà. Cháu có ước mơ sẽ làm về Giáo dục, dù sao sẽ cho cháu được học nhiều hơn về văn minh bên ngoài kia, mọi người sẽ có Tiến bộ, có nghề nghiệp và kỹ năng tiến bộ nhất của loài người :))
  Chúc chú và các bạn Sức khỏe, Hạnh phúc, Vạn Sự như ý
  http://www.facebook.com/love4uni

  Reply
 • Tinyland

  Góc nhìn thật khác biệt, thật mở mang tấm mắt.

  Reply
 • kim thanh

  Dù sao lãnh đạo của ta cũng không đến nỗi quá yếu kém đâu. Bài viết này có vẻ xem thường các nhà hoạch định Việt Nam quá. Ít ra ổn định chính trị cũng thể hiện một phần của đời sống kinh tế không quá kém. nếu không thì loạn hết rồi

  Reply
 • nguyen

  ban dang ca ngoi kim jong un day a

  Reply
 • Fasttheworld

  Xin cho phép mạn phép nói vài lời. Ở mỗi 1 quốc gia có chính sách phù hợp riêng để phát triển nền kinh tế. Bất kỳ 1 chính phủ của quốc gia nào cũng có vấn đề nảy sinh, cũng có cái ung cái nhọt. Châu Âu có 1 cơ cấu tổ chức tốt, rạch ròi, minh bạch và dự đoán kinh tế khá hoàn hảo. Nhưng chính cơ cấu tốt ấy đang có vấn đề và dần sụp đổ. Tôi có 1 vài Tiến Sĩ có con học ở các nước phương Tây đã vội rút con về nước vì 1 điều đơn giản là ko nên học những gì ở 1 nền kinh tế đang dần dần sụp đổ. Họ có thể đứng lên sau khủng hoảng hay ko? Đó là 1 câu hỏi lớn mà các bạn nên tìm đọc “Triết học của Mac”. 1 nhà Do Thái đại tài.
  Tôi nghĩ ông Alan Phan có dự đoán riêng của mình về nền kinh tế khá là sâu sắc và do trải nghiệm của đời ông nhưng Tôi xin hỏi Ngài rằng:
  1. Tại sao ngài lại chọn Trung Quốc là nơi đầu tư lớn nhất khi mà ngài dự đoán nó phát triển ko bền vững đương nhiên 1 vài lý do chuộc lợi Tôi ko nói đến vì nó tầm vi mô.
  2. Ông có am hiểu về các thị trường đầu tư và ô đã ko thu được lợi gì từ Việt Nam trong khi đó E-bay vẫn nhảy vào đầu tư cho V corp
  3. Tổ chức định hướng nhà nước là rất quan trọng nhưng để thành công thì doanh nghiệp còn có chỗ đứng quan trọng hơn nữa. Vì sao tôi nói vậy : chúng ta thường biết đến Nhật , Hàn, Mỹ…. do sản phẩm nổi tiếng các doanh nghiệp mang lại như toyota, Daiwoo, Sony….Cần những doanh nhân đột phá và chính phủ hậu thuẫn. Đừng nên đổ hết trách nhiệm cho Nhà nước…..
  4. Những điều ô chia sẻ rất có lợi cho giới trẻ vì phần nào cũng nhìn từ 1 khía cạnh nào đó. Đồng thời để giới trẻ Việt Nam có “máu” hơn khi đem chuông đi đánh sứ người.
  Xin chúc ô sức khỏe và giúp nhiều bạn trẻ hơn nữa……..

  Reply
  • Hanoian

   Anh/Chị thiếu quá nhiều kiến thức và hiểu biết. Trước khi hỏi, tại sao Anh/Chị không thử tự đi tìm câu trả lời cho chính mình trước đi!

   Reply
  • Quoc Anh

   EU có cái nhọt của EU, Mỹ có cái nhọt của Mỹ, nhưng bạn hãy so thu nhập và mức sống của các nước đó với Việt Nam thì sẽ hiểu vì sao cái u của Việt Nam lớn hơn nhiều so với các nước phát triển. Dân lao động và dân nghèo ở Việt Nam theo như tôi nghĩ thà qua các nước phát triển mà đang “sụp đổ” như bạn nói để hưởng phúc lợi xã hội, còn hơn sống ở Việt Nam.

   Bạn có vẽ không am hiểu về nền kinh tế và chính trị Việt Nam. Những cty Sony… mà bạn kể khác rất nhiều so với DNNN ở VN vì nền kinh tế của Nhật và Hàn Quốc là nền kinh tế thị trường mang tính cạnh tranh rất cao. Còn ở Việt Nam các DNNN tha hồ mang vốn đi đầu tư khắp nơi vì họ đâu quan tâm đến kinh doanh khi lỗ lãi nhà nước đã lo hết ?

   Reply
  • Phong Trần

   vài lời tới Fasttheworld,ông ở ban Tuyên huấn hả?ở mấy nước Tư Bản giãy chết mà ông so sánh với VN ấy.thu nhập bình quân 3000us/tháng/người.ở VN là bn?đồ tiêu dùng và ăn uống thì chất lượng cao thậm chí rẻ hơn cái nc nghèo như VN rất nhiều!VN ăn uống thì quản lý thả lỏng,toàn Dân nhiễm độc,các BV ứ bênh nhân đủ thứ bệnh lạ quái quỉ!đồ ăn nhiều thứ đắt đỏ hơn cả mấy nc giàu!Tại sao?rồi xăng bán điêu về số lượng,pha phách ăn cắp về chất lượng!Dân ai cũng biết,mỗi cơ quan chuyên trách nhà nc thì ko biết!?tại sao?ở mấy nc Tư bản ông vừa nói thất nghiệp còn đc 700us trợ cấp!ở VN xhcn tuyệt vời thất nghiệp ko có ăn thì chỉ có ra sông nào gân nhà nhất buộc đá vào chân mà nhảy xuống nhé!!!nhà nc ko có xu gỉ nào cho đâu!đấy mới là so sánh sơ sơ thôi nhé,để ngồi mà kể về sự bất công,vô lý ở VN thì vài ngày cũng chưa hết đâu!Y tế,G.dục,Văn Hóa,Thể thao,Chính trị,Kinh Tế…ở VN cái gì cũng tồi tệ,xuống cấp trầm trọng!Tham nhũng,ăn hối lộ công khai thành văn hóa chứ ko phải lẻ tẻ dấu diếm như ở T.Bản đâu!Tệ quan liêu,hống hách ,nhũng nhiễu của các cán bộ có liên quan với Dân đẫ đến mức báo động!!!còn hàng ngàn hàng vạn chuyện xấu xa của Quan chức,cán bộ đối với Dân,với nc đi đâu cũng thấy,chỗ nào cũng gặp!chứ đừng có luận điiệu so sánh với 3 cái lẻ tẻ ở các nc văn minh để đánh lận con đen,trò đó lừa mấy ng ko hiểu biết thì vẫn có cơ ăn tiền đấy.1 câu nữa:Tôi chẳng biết mấy nc TB khi sụp đổ có đứng lên đc hay ko?chứ VN hiện còn đang nằm sấp chưa ngửa mặt lên đc chứ đừng nói là quì hay đứng.Và 1 điều này nữa:các con của các bạn tôi dù là buôn bán có chút tiền,hoặc quan chức,hoặc bán nhà để có tiền vẫn đã và đang tiếp tục gửi con ra các nc TB học và tìm cách định cư ở đó!ko như ông nói về con của bạn ông đâu.Trừ phi nó là COCC về để tiếp quản Ngôi của bố,mẹ nó mà thôi.

   Reply
 • Hanoian

  Cháu vừa đọc lại bài viết này của chú Alan!

  Cháu thấy nhiều dự đoán của chú trong bài viết này đang trở thành hiện thực tại thời điểm sau hơn 03 tháng xuất bản. Bài viết này có lẽ đang ngày càng trở nên có tính thời sự hơn vì chính những dự đoán chính xác đó!

  Mong rằng chú “giữ vững phong độ”, góc nhìn để tiếp cận vấn đề, phương pháp tư duy … để độc giả có cơ hợi đọc nhiều bài viết có giá trị!

  Cháu chúc chú khỏe!

  Best,

  Reply
 • suamaytinhhanoi

  về cơ bản. cháu nhận thấy các thông tin chú đưa ra rất đúng chiều với các thông tin có thể tìm ra được trên net. Nó sẽ đúng.
  nhưng cháu lại nghĩ khác ở đoạn kết. sẽ không vái ơn trên phù hộ. thầy đã phán rồi, dữ liệu thô cũng có rồi. phải tự xử lý lấy thôi. đường đã rõ và sáng chủ động mà đi thôi ạ.

  Reply
 • Duy Vinh

  Nền kinh tế thị trường muôn năm. Luật pháp tạo sự công bằng muôn năm.
  Có một điều mà em trăn trở, các trọc phú ở Việt Nam hiện nay và tương lai có đủ sức đủ tài để đấu lại các trọc phú từ nơi khác đến ngay trên sân nhà mình. Theo em tiên liệu là thua chạy có cờ. Chỉ tội người dân, họ sẽ còn khổ đau bao nhiêu năm nữa.

  Là người đi sau, hãy đừng có lối suy nghĩ “Nền kinh tế thị trường là nền kinh tế mạnh về vốn”. Mà hãy dùng chính luật pháp để bảo vệ nền kinh tế thị trường mãi là như vây.

  Chào Anh. Chúc anh luôn khỏe mạnh và ngày càng thành đạt.

  Reply
 • JackZhang

  bad advice for Vietnamese today. Xui dại mất tiền toi

  Reply
 • mien nguyen thi

  Đọc xong cháu thấy vỡ ra nhiều, nhưng dù thế nào đi nữa thì cũng không thể phủ nhận vai trò của chính phủ trong giai đoạn hậu khủng hoảng hiện nay, sau khi thực hiện đề án tái cấu trúc thị trường chứng khoán thì chỉ số VNINDEX và HNINDEX đều tăng lên so với năm 2011 đấy thôi, và còn vấn đề DNNN, hiện tại chính phủ cũng đã có những động thái tích cực cho tái cấu trúc tập đoàn KTNN, đương nhiên để thu được lợi ích trong tương lai dài hạn thì phải hi sinh hiện tại, phải đổ tiền ra để mua nợ, để tái cấu trúc.
  Thứ hai, cháu thấy việc hàng TQ tràn ngập VN thì không phải chỉ do phía TQ có lợi thế cạnh cạnh so với VN hay sao? Rõ ràng nhân công rẻ, công nghệ tiên tiến, tài nguyên sẵn có. Xem lại VN, nhân công không còn là lợi thế nữa, công nghệ thì kém xa, tài nguyên rõ là giàu có đấy nhưng ở dạng tiềm năng do khoa học công nghệ chưa đủ để có thế khai thác. Hơn nữa, ngành nông nghiệp VN lại đang bị TQ đe dọa bởi những hợp đồng kiểu oái ăm trồng cây chỉ lấy rễ.
  Đó là những chia sẻ của cháu, chắc cũng chỉ là múa rìu qua mắt thợ so với kiến thức của bác và các bậc tiền bối đã chia sẻ

  Reply
 • Vũ Chiến

  Bài viết hay quá ! Cháu đồng ý với “mien nguyen thi”

  Reply
 • Thuận Phong

  Xin chào tiến sỹ Alan
  Kinh tế VN nói riêng và xã hội nói chung như một con thuyền rách , vá chổ này thủng chổ kia . Đó là hệ quả tất yếu của cã 1 hệ thống bị mắc lỗi . Tiến sỹ đừng nên dự đoán bất cứ điều gì nữa vì tất cã chằng có ý nghĩa gì. Hãy tập Trung tư duy mà dự đoán chỉ 1 vấn đề thôi đó là : bao giờ thì hệ thống của đất nước chúng ta được cài đặt lại theo đúng quy luật .thế thôi

  Reply
  • Trang Xinh

   Chuẩn, mình cũng có ý gióng như bạn. Cái cần thì chăng tư duy dự đoán đóng góp để thay dổi. Cái không cần và chả có ý nghĩa quái gì nữa ( vì sai là sai cả 1 hệ thóng, 1 tập thể chứ chă phải cá nhân ) thì dự mãi đoán mãi cũng vậy vì đó sẽ là sự thật mãi mãi khó có thể thay đổi.
   Nói tóm lại : đóng góp cái gì có thể thay đổi hoặc chí ít là cũng làm cho người ta có ý thay đổi đó mới là điều mà cần và nên tư duy đối với 1 học giả như ông. Đơn giản thế thôi

   Reply
 • Trương iang

  Hai phần ba thời gian năm 2012 đã qua. Điểm lại năm dự báo của Tiến Sĩ đã thành hiện thực 4/5 . Dự báo cuối cùng phải đến cuối năm mới biết được. Xin chúc mừng Tiến Sĩ đã dũng cảm tiên đóan và không sai.

  Reply
 • Dân trí

  Đã 7 tháng rưỡi trôi qua kể từ khi bác ALAN tiên đoán về nền kinh tế VN. Mặc dù chưa hết năm 2012, nhưng những tiên đoán của bác thật đáng khâm phục. Và rất nhiều commend viết hồi tháng 3-2012 đến giờ sai bét càng cho thấy tầm nhìn và sự thông thái của bác ALAN.
  Chúc bác mạnh khoẻ và yêu đời hơn nữa. Lớp trẻ Việt Nam rất cần một ngọn nến trong đường hầm nhầy nhụa này.

  Reply
 • mèo lưỡi mỏng

  cản thận kẻo lại người việt nam dùng hàng việt nam.Hàng ngoại chuồn hết. Rồi người việt lại nói cho việt nghe. Người ngoại cũng biến luôn thì ngồi đó mà nói với nhau ,nói cho nhau nghe

  Reply
 • mèo lưỡi mỏng

  Thuận Phong says:
  Xin chào tiến sỹ Alan
  Kinh tế VN nói riêng và xã hội nói chung như một con thuyền rách , vá chổ này thủng chổ kia . Đó là hệ quả tất yếu của cã 1 hệ thống bị mắc lỗi . Tiến sỹ đừng nên dự đoán bất cứ điều gì nữa vì tất cã chằng có ý nghĩa gì. Hãy tập Trung tư duy mà dự đoán chỉ 1 vấn đề thôi đó là : bao giờ thì hệ thống của đất nước chúng ta được cài đặt lại theo đúng quy luật .thế thôi

  mèo lưỡi mỏng :
  CHÍNH XÁC KHÔNG NÓI NGHĨ GÌ HƠN
  KHÔNG SỬA LỖI HỆ THỐNG THÌ LÀM CHỈ LÀ NHỌC NHẰN MÀ CHẲNG NÊN CƠM CHÁO GÌ ĐÂU ĐƠN GIẢN THẾ ĐÃ TÔI ĐỒNG Ý VỚI BẠN

  Reply
 • nguyen thien

  Chào chú! chú có thể cho cháu biết bí quyết trả lời câu hỏi cũng như không của chú được không ạ. Cháu không thể mizaru, kikazaru, iwazaru

  Reply
  • Alan Phan

   chú không có bí quyết gì. botay.com

   Reply
   • nguyen thien

    Chú không phải alan phan ? Chú có thể chuyển lời giúp cháu tới bác alan rằng bác ý có thể tổ chức 1 cuộc nói chuyện với thanh niên việt nam về vấn đề kinh tế – xã hội trong tương tương lai gần được không ạ. Cháu nghĩ 1 câu nói của bác có tác dụng hơn cả ngàn lời khuyên của người khác!

    Reply
 • nguyen thien

  Cháu không thể mizaru, kikazaru, iwazaru, thì phải làm thế nào

  Reply
 • mèo đen

  Đến tháng 12 năm 2012 rồi. Ngẫm lại thấy chính xác >80%.

  - Những người như bác bây giờ nên bỏ qua những vấn đề vặt. Nhà nước VN rất cần những tư vấn mang tính thay đổi cả cục diện của nền kinh tế.
  Bằng cách nào? Bác hãy tham gia vào hội đồng cố vấn đế tư vấn độc lập cho chính phủ. Tư vấn là soạn ra những cẩm nang, bảng hướng dẫn Bước 1, Bước 3, Bước 3 … và các bộ theo đó mà tham khảo. Như vậy sẽ giảm tính sai lệch của thông tin khi thực hiện. Nếu không được ứng dung thì đó cũng là cái tài liệu tham khảo, chỉ đường đáng để gối đầu cho mấy ông “TIẾN SỸ “, để mấy ông khỏi đau đầu sáng tạo ra những cái “VĨ MÔ”, những cái ông đó nghĩ hoặc Điên rồ, hoặc Tây nó nghĩ ra cả trăm năm rồi. Cháu rất sợ khi nghe thầy từ “Thí Điểm” của các Bác nhà ta.
  Vì sao? Trong hệ thống nhà nước bây giờ quá lãng phí, hiệu quả không cao. Nhiều người quá mà ngồi không ăn lương cũng không được, nhục -> bắt buộc phải có thành tích (Thê là nghĩ ra luật chính chủ cho Chó và Mèo,Thêm tên cha mẹ vào Chứng minh thư -> thay đổi giấy tờ 90 triệu dân VN may ra kiếm chút cháo…..)
  Nếu cháu là thủ tướng thì việc đầu tiên là “giám 50% nhân lực của bộ máy nhà nước”, Xóa sổ 70% học vị Tiến Sỹ giấy mà 3 năm không có công trình gì, bài báo gì cả được đăng trên tạp chí của thế giới. Thuê tư vấn nước ngoài vào cải tổ nền giáo dục VN, ai bên dưới không theo đuổi cổ hết, tuyển sinh viên mới ra trường vào làm việc.
  -> Cháu có xem 1 cái video nói về thế mạnh của VN là CNTT nói chung. Xin thưa với bác Trong 1000 người ra trường, 100 người xuất sắc thu nhập USD không nói, 400 người không theo nổi ngành thì bỏ qua, còn lại 500 người làm trong ngành thu nhập của họ bình quân chỉ bằng công nhân may. Thật nhục không biết chỗ nói, trong khi ngành này vòng đời rất ngắn, vất vả. Do vậy thời gian gần đây rất it thí sinh tham gia vào ngành CNTT các trường phải hạ chỉ tiêu để tuyển -> Như vậy sao mà có đạt chuẩn được, trong khi ngành này đòi hỏi tư duy toán học tốt.
  Không biết ở Mỹ có vậy không bác.
  Cháu không tin mấy chiêu PR của các trường hô hào quá trời miễn sao chiêu sinh được, thâu tiền.

  Buồn

  Reply
 • Nhat da nang

  Cuối năm rồi, giờ xem lại bài này của bác thấy tiên đoán của bác ALAN dần thành hiện thực.
  Chúc bác Sức khoẻ

  Reply
 • dương vương

  Thưa ts alan,bac BLOC
  Bài phân tích rất sâu sắc,nhưng tôi nghĩ về thị trường bất dộng sản thì chưa hẳn thay đổi luạt là có thể phục hồi được,nó còn phụ thuộc vào niềm tin của giới đầu tư sau thời gian “bong bóng “bất động sản bi nổ tung.bên cạnh đó nếu không thay đổi cơ chế làm giệc hiện nay,thì dù luật có thay đổi thì tình hình không thay đổi nhiều

  Reply
 • Ha Dinh

  Hôm nay là 31/12/2012, ngày để nhìn lạ dự báo của Bác Alan. Có thể thấy rõ ràng Bác là 1 “thầy bói” đầy triển vọng vì nhiều dự đoán, nhận định của Bác đã và đang trở thành hiện thực, có thể hiện hay không thể hiện rõ trên các báo chí chính lề. Vì vậy tại sao Bác lại không có 1 bài bói mới cho 2013, khi sức khoẻ của bác đã ổn lại sau con virus “lạ”.

  Chúc Bác Alan có nhiều sức khoẻ!

  Reply
 • Trần Thi Mỹ Uyên

  hay lam tôi rat dong tinh voi y kien cua bac

  Reply
 • Khuong Le

  Dear Dr. Alan Phan,

  Cháu xin cảm ơn Bác với những đóng ghóp của Bác trên các diễn đàn cũng như trên mặt báo. Cháu Chỉ có 1 thỉnh Cầu tới Bác đó là, với tầm nhìn của Bác, Bác sẽ hiểu kinh tế thế giới tương lai là kinh tế Chí thức, là khải thác nguồn tài nguyên có màu sám, vậy Bác có chương trình nào để khai thác nó chưa ạ. Nếu Cố cháu xin thảo luận thêm với Bác ở thư sau ạ!

  Cháu cảm ơn Bác vì giành thời gian quý giá cho việc đọc thứ này!
  Thân ái

  Khương Lê

  Reply
 • khoa

  Rất đúng ,nhưng tại sao chính phủ không làm ,không sửa 90 triệu người lại thua một nhóm người hay sao .Phải tha y đổi để Dân tộc chúng ta giầu mạnh ,sánh vai cường quốc như Bác Hồ mong đợi

  Reply
 • TRAN TUAN HUNG

  chung ta khong the thang duoc lu ngu vi chung dong qua

  Reply
 • dr mohen

  Xin chào tất cả các cơ thể tôi tên là bà John công dân Mông Cổ
  tôi ở đây để công bố với thế giới về làm thế nào tôi trở nên giàu có sau khi bán của tôi
  thận ở St Luke chung bệnh viện Ấn Độ, trước khi bây giờ, gia đình tôi rất nghèo
  đến mức mà chúng tôi không thể đủ khả năng một dặm một ngày. tôi đã từng
  tìm kiếm một cách để giảm nghèo này cho đến khi tôi gặp dr Mohen
  liên lạc theo internet những người đồng ý mua thận của tôi tại tổng của
  $ 180.000 USD,
  ông trả cho tôi một nửa số tiền trước khi hoạt động diễn ra ở đây trong
  Ấn Độ và cân bằng đã được trao cho tôi bằng tiền mặt sau khi hoạt động, bây giờ tôi
  là táo bạo để nói gia đình của tôi và tôi không bao giờ có thể được người nghèo một lần nữa trong cuộc sống.
  Tư vấn bạn gặp anh ấy trên (mohen.hospital @ gmail, com)

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top