20 triệu máy tính bảng Reviewed by Momizat on . Một ngày nào đó, chúng ta sẽ không cần phải nói với thiên hạ là dân tộc Việt Nam anh hùng hay vô địch. Chúng ta sẽ không cần thắc mắc là dân tộc Việt Nam có thô Một ngày nào đó, chúng ta sẽ không cần phải nói với thiên hạ là dân tộc Việt Nam anh hùng hay vô địch. Chúng ta sẽ không cần thắc mắc là dân tộc Việt Nam có thô Rating:
>>Trang chủ » Khu Vườn Của Alan » 20 triệu máy tính bảng

20 triệu máy tính bảng

Một ngày nào đó, chúng ta sẽ không cần phải nói với thiên hạ là dân tộc Việt Nam anh hùng hay vô địch. Chúng ta sẽ không cần thắc mắc là dân tộc Việt Nam có thông minh khôn ngoan nhất tinh cầu. Chúng ta chỉ cần hãnh diện là thế hệ trẻ sắp tới của chúng ta đã được trao tay chiếc chìa khóa kiến thức của thế kỷ 21.

Một tỷ rưỡi đô la mỗi năm

Ý tưởng bắt đầu từ một câu chuyện về cơ quan xuất bản sách giáo khoa của Bộ Giáo Dục. Một anh bạn trong cuộc cho biết là công ty này và các công ty liên hệ có một doanh thu gần 1.5 tỷ đô la chuyên in sách giáo khoa cho 20 triệu học sinh và 5 triệu sinh viên toàn quốc (không biết có chính xác, nhưng các cú điện thoại cho công ty xuất bản đều rơi vào im lặng).

Nếu thực vậy, cộng thêm với các công ty tư nhân khác, nhà nước và phụ huynh đã chi ra một khoản tiền khá lớn mỗi năm cho mục đích này. Số lượng giấy sử dụng cũng tạo thêm ít nhiều tác hại cho môi trường. Và dù công ty quốc doanh không có lời, mọi người đều biết thu nhập lợi lộc cá nhân cùa các nhân viên cán bộ liên quan cũng không nhỏ. Đây là một rào cản khác về lợi ích trong bài toán phải giải quyết.

Tôi tin rằng với một số lượng học sinh cao đến vậy và phần lớn sách giáo khoa tương đối giống nhau, một thư viện kỹ thuật số trên máy tính chắc là khả thi và tiết kiệm hơn. Nếu đây là một doanh nghiệp tư nhân có nhiêm vụ đào tạo 20 triệu người, thì việc phải làm sẽ rất đơn giản và không cần nhiều thảo luận. Giải pháp sẽ là mua 20 triệu máy tính bảng cho học viên và tải (download) sẵn tất cả tài liệu học tập vào máy.

Với một máy tính bảng có chức năng tương đương như Ipad, giá thị trường cho một đơn đặt hàng lớn như vậy sẽ vào khoảng 140 đô la hay một đầu tư ban đầu là 2.8 tỷ đô la (chỉ bằng nửa tiền đầu tư vào Vinashin). Chỉ trong 2 năm, chúng ta sẽ thu về khoản đầu tư này.

Hiệu quả của đầu tư

Bây giờ thử ngẫm nghĩ về tác động của việc đầu tư này cho kinh tế và xã hội Việt Nam:

 1. Nếu 20 triệu trẻ em Việt sử dụng máy tính này mỗi ngày kể từ khi em lên 6 tuổi, kỹ năng đã được trau dồi sẽ tuyệt vời như thế nào khi em bước vào giảng đường đại học? Bao nhiêu em sẽ phát huy được những năng khiếu bẩm sinh để trở thành “siêu sao” trong ngành công nghệ thông tin của quốc gia, của thế giới?
 2. Những kiến thức thâu nhặt ngoài sách vở trong học trình sẽ khiến giới giáo viên e dè và không thể không lo cập nhật hóa kiến thức và kỹ năng của riêng mình nếu không muốn bị học trò qua mặt. Đội ngũ thầy cô sẽ bén nhậy và giỏi giang hơn.
 3. Với kiến thức của “đám mây”, đứa trẻ sẽ giúp cha mẹ, bà con, láng giềng tiếp cận với một thế giới đương đại, năng động và đa dạng mỗi ngày và làm đời sống của xã hội thêm văn minh, cởi mở và rộng lượng.
 4. Góc nhìn của một đứa trẻ tiếp xúc mỗi ngày với “ngôi làng toàn cầu” sẽ chín chắn và sâu đậm hơn dù bé sinh ra và lớn lên trong khu đầm lầy hèo lánh của Cà Mau hay rừng núi hoang vu của Mông Cái.
 5. Quan trọng hơn cả là sự san bằng những lợi thế của các trẻ em giàu đang có máy tính và có lẽ nhiều kiến thức về đời sống “ngoài kia” hơn các trẻ em nghèo ở vùng quê. Khi tạo cơ hội cho càc trẻ vùng nông thôn xa xôi, chúng ta sẽ có thêm một ít chất xám mà bao lâu nay, xã hội đã tàn nhẫn bỏ bê.

Góc nhìn tiêu cực

Chắc chắn là sẽ có những tiêu cực đi kèm với động thái này. Nhiều quyền lực sẽ tranh luận về thì giờ mê mệt với game hay chat của các em (tôi lo lắng nhiều hơn về lãng phí và bệnh tật từ thì giờ đi nhậu nhẹt của người lớn). Nhiều nhân vật khác sẽ thắc mắc về sư thu nhập các tin tức lề trái hay những văn hóa tập tục khác truyền thống (tôi lại sợ hơn về cái tư duy già cỗi của thế hệ hiện tại đang làm chúng ta tụt hậu).

Đây là cái giá mà nhiều thế lực bảo thủ không chấp nhận trả, mặc cho bất cứ tiến bộ nào về kinh tế. Nhưng bánh xe tiến hóa sẽ tiếp tục lăn, chậm hay sớm. Trái cấm kiến thức của Adam, khao khát của Eva, là một lực đẩy rất con người, qua ngàn năm nay. Không một lý thuyết, ý thức hệ nào có thể thay đổi mãi định mệnh thiên nhiên của cả một dân tộc.

Lời kêu gọi tiếp tay

Tôi chưa bao giờ lên tiếng “kêu gọi” về bất cứ điều gì cho bất cứ mục đích gì. Hôm nay, tôi sẽ làm một ngoại lệ. Tôi mong được sự tiếp tay của bất cứ ai đồng ý về mục tiêu trên, hãy cất cao tiếng nói và đòi cho được một máy tính bảng “free” cho mọi trẻ em nghèo. Hãy thiết kế một biểu tượng (logo) và in ra cả ngàn áo thun (T-shirts). Tôi sẽ tình nguyện luôn luôn mặc trên người cho đến khi chúng ta tới đích. Hãy truyền gọi biểu tượng này trên khắp các mạng truyền thông, trên các blog và thư từ cá nhân, trên mọi lời nói trao đổi hàng ngày.

“20 TRIỆU MÁY TÍNH BẢNG CHO CÁC EM”

Cùng đầu tư với chánh phủ

Chúng ta hãy giúp chánh phủ một tay. Các gia đình có khả năng hãy tự sắm lấy máy tính cho con em, không cần nhờ vả vào ngân sách. Các cơ quan thiện nguyện trong và ngoài nước chắc chắn sẽ rất hào hứng trong việc hổ trợ chương trình này. Nếu tiền đầu tư bởi chánh phủ không vượt quá 1 tỷ đô la, thì thành công của ý tưởng có nhiều cơ hội thành hiện thực. Thêm vào đó, chúng ta sẽ cam kết là nếu 20 triệu máy này đến tay các em, chúng ta sẽ không bới móc quan chức nào đã ăn tiền hoa hồng của nhà cung cấp. Ích lợi quá lớn cho quốc gia sẽ đặc biệt cho phép một vài nhũng lạm, lãng phí chắc phải xẩy ra.

Chúng tôi chỉ muốn bảo đảm là khi máy tính đến tay các trẻ em phải lội qua sông để đi học, thì hãy kèm theo một bao bì không thấm nước cho máy.

Một ngày nào đó, chúng ta sẽ không cần phải nói với thiên hạ là dân tộc Việt Nam anh hùng hay vô địch. Chúng ta sẽ không cần thắc mắc là dân tộc Việt Nam có thông minh khôn ngoan nhất tinh cầu. Chúng ta chỉ cần hãnh diện là thế hệ trẻ sắp tới của chúng ta đã được trao tay chiếc chìa khóa kiến thức của thế kỷ 21.

“20 TRIỆU MÁY TÍNH BẢNG CHO CÁC EM”

(Bài viết đã xuất bản trên Tạp Chí Doanh Nhân số 95 ngày 27/12/2011)

T/S Alan Phan, Chủ Tịch Quỹ Đầu Tư Viasa

15 Dec 2011

T/S Alan Phan là Chủ Tịch Quỹ Đầu Tư Viasa tại Hong Kong và Shanghai. Du học Mỹ từ năm 1963, ông đã làm việc tại nhiều công ty đa quốc gia ở Wall Street và phát triển công ty Hartcourt của mình thành một tập đoàn niêm yết trên sàn Mỹ với thị giá hơn 700 triệu dollars. Ông sống và làm việc tại Trung Quốc từ 1999. T/S Phan tốt nghiệp BS tại Penn State (Mỹ), MBA tại American Intercontinental (Mỹ), Ph.D tại Sussex (Anh) và DBA tại Southern Cross (Úc). Ông đã xuất bản 8 cuốn sách bằng Anh và Việt ngữ. Email của ông là gocnhinalan@gmail.com và Web site cá nhân là www.gocnhinalan.com.

Bình luận (189)

 • thanh

  rừng núi hoang vu của Mông Cái. Th­ua ngai, o VN ko co dia danh tren (hay ngai muon noi la Mong Cai – vung nay la giap bien co ma, hay Muong Te – lai chau)

  Reply
  • pham van minh

   ban Thanh nay chi nhin duoc cai mui cua minh thoi. hahahaha….that toi nghiep!

   Reply
  • Pham Ngoc Quynh

   Y tuong qua hay.
   Con bac Thanh co can ” Thua Ngai” nhu the khong nhi?
   Xin loi vi khong the nao danh tieng viet co dau.

   Reply
  • DDL

   “Mông” hay :móng” thì co sao đâu, một người không ở VN nhưng vẫn mong muốn VN ngày càng tốt đẹp, có tâm và có tầm như thế thì Ông dò lỗi chính tả làm quái j.

   Reply
  • Duong Quang Duy

   Chào bạn Thanh. Không biết bạn bao nhiêu tuổi? Nếu bạn là người lớn thì tư tưởng của bạn cũng chỉ như…… mà thôi. Trẻ người non dạ

   Reply
  • Traqndn@Yahoo.com

   Ko thể tin nổi bạn Thanh biết đọc và đọc blog này.

   Reply
 • Đặng Duy Linh

  Cháu ủng hộ ý tưởng của chú!
  Trước hết cháu sẽ lan tỏa lời kêu gọi này trên các blog của cháu. Nào các anh chị và các bạn trẻ, xin hãy chung tay vì lợi ích của dân tộc!

  Reply
 • Thái PHẠM

  Cháu nghĩ ý tưởng này cũng hay như ý tưởng mà chú đã đề xuất trong 1 bài viết trước đây của mình là “thu phí sử dụng vỉa hè của các thành phố lớn tại VN”. Với số tiền thu phí hàng năm từ vỉa hè đó (vốn phần nhiều bây giờ đang bị sử dụng trái phép or bị các quan nhỏ đút túi riêng) thì dư sức để mua 20 triệu máy tính bảng cho trẻ em đi học.

  Cháu cũng rất sẵn sàng mặc cái áo này để quảng bá ý tưởng cho chánh phủ và người dân (dù với hi vọng nhỏ nhoi là có quan chức nào đó thực sự cầu thị và buy nó).

  Reply
 • Son Tran

  Nào chúng ta cùng ủng hộ TS Alan. Mỗi cá nhân người Việt đều góp sức thì sẽ giúp tạo ra một thế hệ người Việt trẻ xuất sắc, có đủ trí tuệ cũng như sự sáng tạo để đưa nước Việt trở nên thịnh vượng và hùng cường.

  Reply
 • Khang Vo

  Mình xin góp ý là thay vì mua máy tính bảng thì mua Kindle, chỉ có thể đọc sách và lướt web cơ bản, giá rẻ bằng 1/3, hoàn toàn có thể download dữ liệu từ đám mây dễ dàng. Hạn chế được chơi game và 1 vài nhu cầu giải trí khác.

  Reply
 • ThienBV

  Một cách nhìn của một nhà kinh tế và một tấm lòng cao cả vì dân tộc.
  Chưa nó đến tính thực tiễn, hiệu quả của giải pháp nhưng xã hội, chế độ hiện nay cần cái nhìn sâu sắc và sự đổi mới triệt để trong tất cả các lĩnh vực mới mong phát triển lên được.
  Chờ mong những thay đổi từ các nhà làm chính sách hiện nay.
  Cám ơn bài viết của Tiến sỹ Phan.

  Reply
 • Hoanguyen

  “Chúng tôi chỉ muốn bảo đảm là khi máy tính đến tay các trẻ em phải lội qua sông để đi học, thì hãy kèm theo một bao bì không thấm nước cho máy.”

  Hehe! giúp bác một tay, xin cho biết cụ thể tham gia như thế nào, hiện vật hiện kim. . .sẽ được gởi về đâu, tôi xin góp 1 máy.

  Reply
  • Alan Phan

   Cho tôi đến thứ tư tuần tới, tôi sẽ có một đề nghị cụ thể cho nhóm BCA (Bạn Của Alan) cùng tiếp sức.
   Xin nói rõ là mình sẽ tạo tiếng vang để chánh phủ thực hiện đề án, chứ BCA sẽ không liên quan đến bất cứ một quyên tiền hay hiện vật gì. Có rất nhiều cơ quan thiện nguyện sẵn lòng làm việc này. Cám ơn trước các bạn.

   Reply
   • cuongtran

    Một ý tưởng cao cả tuyệt vời, tầm nhìn vượt thời gian.

    Reply
   • Anthony Pham

    Cháu chào chú,

    Cháu thường xuyên đọc blog của chú, tuy nhiên hôm nay cháu mới phản hồi lại.
    Cháu thấy ý tưởng của chú rất hay và thực tế, chứ không phải là viễn cảnh. Hiện tại, nhóm của cháu đang thực hiện một ý tưởng tương tự, nhưng tập trung vào việc xử lý công nghệ để số hóa sách và delive r đến các thiết bị số dễ dàng hơn.

    Chú cho cháu hỏi nếu cháu muốn tham gia sâu hơn vào ý tưởng và chương trình của chú thì tham gia ở đâu và như thế nào ạ?

    Cháu cảm ơn chú

    Reply
   • Le Thi Bao Quyen

    Chu oi, chau cung muon tham gia!

    Reply
   • DONG LE TRUONG

    Chào chú Alan,

    Cháu đã theo dõi các bài viết của chú từ rất lâu nhưng giờ cháu mới thấy chú nhắc đến nhóm BCA (Bạn của Alan). Chú có thể cho cháu hỏi các hoạt động của nhóm và cháu có thể tham gia như thế nào? Vì cháu không muốn chỉ thu nhận kiến thức từ trang web của chú mà còn muốn biến những điều đó thành hành động, muốn có một môi trường cùng với những người có cùng suy nghĩ và đam mê giống mình.

    Change we can believe in, cháu luôn tin như vậy.
    Chúc chú sức khỏe và thành công.

    Reply
    • Alan Phan

     Các em gọi đùa thế thôi. Ai là bạn tinh thần của Alan đều thuộc nhóm BCA. Không có Ban Quản Trị, không có thành viên, không có cả Nội Quy. Chỉ kêu gọi nhau làm chuyện ích lợi cho xã hội.

     Reply
     • BB

      Muốn nhanh thì xin Ts. Alan thêm chữ Đảng TO vào: “Chỉ kêu gọi nhau làm chuyện ích lợi cho xã hội VÀ ĐẢNG”.

   • Nguyễn Văn Tuân

    Cháu thực sự vui mừng về lời kêu gọi “ngoại lệ” trong các phát ngôn của bác, và cũng là “chưa có tiền lệ” ở Việt Nam!
    Cháu đã được nghe (trực tiếp) bác nói và phân tích về ý tưởng này trong cuộc gặp “bên lề” sau cuộc Hội thảo 15/12 tại Hà Nội. Và thực sự bất ngờ và xúc động khi hôm nay, hai tuần sau cuộc gặp bác ở Hà Nội, cháu đọc bài viết phát động việc tuyên truyền và hành động cho mục đích cao cả này.
    Chắc chắn rằng để đi được đến cái đích mà bác đã chỉ ra, còn nhiều việc cần làm, và còn nhiều khó khăn. Nhưng cháu tin là sẽ có rất nhiều người sẽ ủng hộ và tiếp sức, cả về vật chất, tinh thần, hành động. Bởi ý tưởng này không chỉ là mong muốn của bác, mà là mong muốn của rất nhiều người. Vì tương lai của Việt Nam!

    Năm mới sắp đến, chúc bác và gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc, bình an!

    Reply
   • tuấn anh

    Tôi cũng mới biết trang web goc nhìn alan gần đây, nhưng tôi rất thích cách viết này, sao mà thực tế và đơn giản trong mọi cách đặt vấn đề cũng như giải quyết vấn đề. Tôi xin nhận mình là fan của ” góc nhìn alan”. Luôn mong mỏi có nhiều góc nhìn mới.

    Reply
 • Hung

  Cháu ủng hộ cả 2 tay, 2 chân ý tưởng này. Trước đây cháu cũng từng nghĩ về việc thay vì bắt trẻ e vác cả cái cặp to đùng chứa sách vở bằng 1 cái máy tính bảng nặng vài trăm gam. Cháu ủng hộ, cháu xin làm 1 tình nguyện viên cổ động phong trào này. Thông tin của cháu:

  Email: hungdo1988@gmail.com
  Handphone: 0904.858.122.

  Cháu xin joint vào nhóm “BCA ” được ko bác Phan.
  Cháu tên Hùng ạ.

  Reply
 • Anh Tuấn

  Tôi hoàn toàn ủng hộ ý tưởng của Giáo sư. Tôi có ý bổ sung là thay vì mua máy tính bảng với giá mong muốn là 140$/chiếc cho 20 triệu học sinh, ta mua sách điện tử (loại như của Amazon Kindle) giá bán lẻ đang là 79$ thì với số lượng 20 triệu chiếc, giá mua chỉ khoảng 40$/ chiếc. Với loại sách điện tử như vậy hoàn toàn có khả năng thay thế tuyệt đối cho sách in hiện giờ. Tổng tiền phải chi ra cho sách điện tử cũng rẻ hơn máy tính bảng nhiều. Như trong trường hợp trên chỉ hết khoảng 800tr $, bằng 1/5 số tiền thiệt hại trong vụ Vinashin. Với tổng số tiền này thì mỗi người dân Việt Nam chỉ bỏ ra chưa tới 10$/ người là có sách học cho con trong suốt mấy năm học.

  Đối với mỗi gia đình cho con đi học hàng năm đã phải bỏ ra vài trăm nghìn đồng mua sách cho con. Thay vì vậy bỏ ra khoảng 40$ mua sách điện tử cho con dùng được vài năm thì hiệu quả còn cao hơn nhiều. Tất nhiên, chính phủ phải có định hướng giảm giá, hoặc không thu phí bản quyền trên các đầu sách giáo khoa điện tử để góp phần giảm giá thành sách.

  Chưa kể sách điện tử còn góp phần giảm nhẹ việc phải mang vác hàng đống sách vở trên lưng, thay vì gánh trên lưng khoảng 2, 3 kg sách thì chỉ cần mang một cuốn sách điện tử nặng chưa đầy 200g là đáp ứng đủ các nhu cầu về sách giáo khoa hàng ngày.

  Có vài suy nghĩ đóng góp cùng ý tưởng của Giáo sư.

  Reply
 • luonghoaithu

  ” Một ngày nào đó, chúng ta sẽ không cần phải nói với thiên hạ là dân tộc Việt Nam anh hùng hay vô địch. Chúng ta sẽ không cần thắc mắc là dân tộc Việt Nam có thông minh khôn ngoan nhất tinh cầu. Chúng ta chỉ cần hãnh diện là thế hệ trẻ sắp tới của chúng ta đã được trao tay chiếc chìa khóa kiến thức của thế kỷ 21 “. Chân lý chỉ có thể được kiểm chứng bằng thực tiễn và kết quả thật sự. Ý tưởng của chú nếu được hiện thực hóa chắc chắn sẽ tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành giáo dục.
  Cháu rất mong được đóng góp trong dự án này. Bên cháu cung cấp các tổng đài tin nhắn, nếu lập một tổng đài nhắn tin ủng hộ các học sinh nghèo và bên cháu cam kết dành toàn bộ lợi nhuận từ tổng đài cho học sinh nghèo.

  Reply
 • Tran Trung Hieu

  Cháu hoàn toàn đồng tình với đề xuất của chú. Trong năm tới, rất nhiều loại máy tính bảng mới sẽ ra mắt, cấu hình rất cao và giá thành rất rẻ, thậm chí chỉ rẻ bằng gần nửa giá mà chú đề xuất.
  http://www.baomoi.com/Se-co-may-tinh-bang-gia-99-USD-cho-hoc-sinh/59/4013794.epi

  Có hai vấn đề đặt ra:
  Một là, liệu các nhóm lợi ích có liên quan có cho phép số hoá toàn bộ nội dung sách giáo khoa để copy vào máy tính bảng hay không?

  Hai là, máy tính bảng cần có điện để chạy. Liệu EVN có trợ giá điện cho các trường học sử dụng máy tính bảng hay không?

  Giải quyết được hai câu hỏi này, cháu tin là đề xuất của chú sẽ hoàn toàn thành công. Bản thân cháu sẽ ủng hộ hết sức có thể.

  Reply
 • Vương Thanh Long

  Cám ơn ý tưởng của TS, một ý tưởng tuyệt vời cho thế hệ trẻ. Em nghĩ nên xã hội hóa chương trình này mới mong triển khai được.

  Và thêm 1 ý tưởng là tạo 1 website chính thống để các em có thể truy cập để và dowload tài liệu hỗ trợ trong các tác trao dồi kiến thức.

  Chúc TS sẽ thành công trong “Dự án cuộc đời” của mình.

  Reply
 • Vu Nguyen Huynh

  Làm đi bác, cháu sẽ ủng hộ free một cái logo. Chắc cũng cần một lộ trình nhất định bác nhỉ. Thí điểm một số vùng, rồi nhân rộng ra. Vùng sâu vùng xa có thể thử nghiệm trước ở thư viện. Rồi đến đào tạo, hướng dẫn sử dụng (vụ này đối với trẻ em rất đơn giản), bảo trì, gia cố thêm phần cứng (chống sốc, chống nước) tích hợp nội dung kèm theo như SGK, trò chơi phù hợp cho từng lứa tuổi. Về vấn nạn game, cháu nghĩ không nên quá lo, khi trẻ nó tìm được những cái thú vị hơn thì nó sẽ tự điều chỉnh sở thích. Game cũng tốt, nếu xen vào đó là tính giáo dục, kích thích sáng tạo.

  Dĩ nhiên, những hệ luỵ, tiêu cực phát sinh là khó tránh khỏi, nhưng lợi ích mang lại của dự án thì lớn hơn nhiều lần nếu thành công.

  Bác A. Phan cho cháu hỏi. Làm thế nào để gia nhập nhóm BCA của bác và cùng tham gia dự án này? Cháu cũng muốn góp một tay.

  Cảm ơn bác.

  Reply
 • hongvo

  Tôi rất ủng hộ “Đề nghị” này!
  Bởi vì tôi cũng trong nghề Xuất bản nên tôi biết nó như thế nào.
  Vấn đề còn lại là sự kêu gọi của chúng ta có vượt qua được một số đối tượng có lợi ích nhóm trong quy trình này không. dễ gì họ bỏ…
  Và tiến sĩ Cũng biết ở Việt Nam mình phải dùng Triết học duy vật ..Biện chứng mới được việc.

  Reply
 • học

  Ở Vn không thiếu ý tưởng hay nhưng ko được triển khai vì nếu triển khai các bác ở trên mất miếng ăn. hix

  Reply
 • Nguyễn Hồng Khoái

  Tôi ủng hộ ý kiến của Tiến sỹ Alan Phan. Nhưng băn khoăn một điều là những tư liệu chứa chấp trong cải bảng tính kia phải là những tư duy khoa học phù hợp với độ tuổi của Học sinh
  Các bài luân lý rẻ tiền và ngợi ca, sùng bái không tôn trọng sự thật ……phải được loại bỏ
  Chúc TS Alan Phan sức khỏe
  Vừa qua gặp ông tôi thấy ông cần được chăm sóc sức khỏe tốt hơn

  Reply
 • Huan

  Ý tưởng của chú rất hay và mới mẻ nhưng trên quy mô rộng lớn như vậy thì hơi khó. Ở VN mình ngoài một số thành phố lớn như HN,HCM,HP,CT,ĐN và một số đô thị khác thì ở vùng nông thôn khó mà tiếp cận được. Ngay cả giáo viên những vùng này cũng còn đánh vật với cái bàn phím và những thủ thuật, thao tác trên máy thì nói gì tới học sinh. Cần phải có 1 lộ trình để thực hiện, trước tiên là các khu vực dân trí cao, đào tạo đội ngũ giáo viên vùng dân trí thấp…20 triệu có thể khó nhưng bắt đầu bằng 1 triệu thì dễ hơn nhiều. Khi thấy hiệu quả từ mô hình này chắc chắn sẽ tác động lớn tới cơ quan ban ngành và toàn xã hội.

  Reply
 • Trương Hoàng Tuấn

  Số tiền một gia đình bỏ ra cho con em của họ mua sách trong suốt 12 năm học còn lớn hơn giá một chiếc Kindle Fire. Thêm vào đó, việc học trên máy sẽ giúp các bài học khô khan của một số môn học như vật lý, sinh học, hóa học, hình học không gian… trở nên sinh động và thực tế hơn. Nhìn chung, dự án “ 20 triệu máy tính bảng ” mang lại rất nhiều lợi ích. Thậm chí, nếu trở thành hiện thực, nó có thể là một cuộc cách mạng trong giáo dục không chỉ ở Việt Nam mà còn lan rộng ra thế giới.
  Nhưng thực tế cho thấy, vì phải nhập máy tính bảng từ nước ngoài, dự án sẽ cần một khoảng 2,8 tỷ đô la, điều này sẽ gây ra một số vấn đề như sức ép lên tỷ giá, nhập siêu tăng…Theo tôi, đây là vấn đề cần xem xét trong tình hình kinh tế khó khăn hiện nay.

  Reply
 • Forward

  Không chỉ là “trẻ em” đâu thưa tiến sĩ, cả “trẻ lớn” như chúng cháu cũng mong muốn sở hữu một sản phẩm công nghệ tốt như vậy. Nó sẽ làm thay đổi cơ bản cách học tập.
  Theo cháu, song song với việc quyên góp thực hiện dự án trên còn phải:
  1. Xây dựng 1 thư viện trực tuyến đủ sức chứa (có thể tạo nên 1 cuộc cách mạng nhờ vào sinh viên đang học tập tại các trường đại học và ý nghĩa của chương trình này).
  2. Xây dựng phương pháp học tập hiệu quả nhất từ chiếc máy tính bảng này (giới hạn chức năng, phần mềm học tập hiệu quả, phần mềm quản lý của phụ huynh…).

  Reply
  • Thường dân

   Bạn này nói đúng. Trước hết là xây dựng cơ sở dữ liệu cho học phổ thông trước. Cái này có kêu gọi các quỹ hỗ trợ để làm thì cũng không phải quá khó.
   Sau đó các tổ chức thiện nguyện có thể ủng hộ máy tinh bảng cho các trước vùng sâu vùng xa trước. Làm sao tự nhiên trẻ vùng sâu vùng xa sau vài năm tỷ lệ đỗ đại học cao hơn hẳn trẻ thành phố lớn Tiếng Anh thì nói trơn tru, vào trong đại học thì đầu óc trong trẻo minh mẫn hơn sinh viên thành phố. Lúc đó các quan chức Bộ GD sẽ tổng kết, họp rút kinh nghiệm và đưa ra “các dự án” của mình để nhân rộng trên quy mô toàn quốc.

   Reply
 • Dũng

  rất đồng ý với ý kiến của bác. Tuy nhiên tôi nghĩ rằng ý tưởng này chưa thật khả thi cho lắm. Nếu thay sgk hiện nay bằng máy tính bảng, với học sinh ở khu vực thành phố, thị xã có nhiều cơ hội tiếp cận với công nghệ thông tin hơn thì khả năng biết sử dụng và bảo quản máy tính sẽ tốt hơn. Nhưng đối với các em ở nông thôn, vùng sâu vùng xa, khả năng chiếc máy tính bảng thành cục chặn giấy sau 1 thời gian là rất cao. Nguyên nhân khách quan là do thời tiết nóng ẩm, khí hậu thay đổi thất thường, nhà ẩm thấp, bụi, điện áp chập chờn …. đều có thể gây hỏng linh kiện điện tử. Còn nguyên nhân chủ quan thì rất nhiều. Chưa tính đến trường hợp các vùng sâu vùng xa có những vùng chưa có điện lưới thì làm sao có thể sạc pin cho máy tính?? Còn vấn đề sửa chữa, bảo hành, thay thế khi bị hỏng ?? v.v..

  Reply
  • TNJ

   Mình nghĩ rằng những lo lắng của bạn sẽ được thị trường giải quyết theo các của nó. MÌnh nghĩ rằng những chiếc điện thoại di động len lỏi vào khắp các vùng quê sâu xa nhất, ngay cả nơi vùng cao ở các tỉnh nghèo như Sơn La, Lao Cai người dân tộc đã biết dùng alo đi động thì những chiếc máy tính bảng không quá khóa khăn để phổ cập. Những vấn đề hỏng hóc sửa chữa cũng đơn giản như sửa chữa điện thoại di động, các cửa hàng có ở khắp nơi, có cầu sẽ có cung cho các nhu cầu sửa chữa, bảo hàng, thay thế.

   Reply
 • Thường dân

  Một ý tưởng hay. Cháu sẽ ủng hộ chú. Tuy nhiên xây được con đường gốm sứ đẹp chưa đủ mà còn phải tìm cách bảo trì và các công tác phụ trợ nữa.
  Đó là phải cung cấp máy tính bảng cho giáo viên. Phải có chương trình hướng dẫn sử dụng cho cả giáo viên và học sinh. Phải thuyết phục các quan chức Bộ giáo dục là chuyển sang sử dụng hệ thống này. Phải xây dựng ý thức cho các học sinh sử dụng cho mục đích học tập ( mặc dù tôi lo một đối tượng không nhỏ sẽ coi như của cho không và “cắm quán”). Ngoài ra hàng năm đều phải có một số lượng máy tính bảng cung cấp cho học sinh mới đi học vì học sinh tốt nghiệp không trả lại máy.

  Reply
 • xman

  có máy tính bảng nhưng không có gì để download về đâu tiến sĩ ạ, có ai xây dựng dữ liệu đâu

  Reply
 • Nguyễn Văn Quỳnh

  Cháu thấy ý tưởng của chú về lý thuyết rất hay. Ý tưởng của chú là thay tất cả sách giáo khoa bằng một chiếc máy tính bảng. Và phát cho mỗi em học sinh một cái máy tính bảng. Mọi chuyện sẽ rất em đềm khi tất cả các máy tính bảng đều hoạt động trơn tru, không hỏng hóc gì, ném hay quăng quật gì cũng không vỡ, như một cuốn sách giáo khoa. Nhưng cháu xin hỏi chú là chú sẽ giải quyết thế nào khi máy tính của một số em bị hỏng, hay bị vỡ hoặc là mất? (nói là một số thôi, nhưng trong 20 triệu học sinh thì chăc chắn con số đó sẽ không nhỏ. Giả sử chỉ khoảng 1% các em có máy tinh bẳng hỏng, thì cả nước phải có 200 nghìn em không đi học được, chỉ vì ko có sách giáo khoa). Lúc đó cháu nghĩ sẽ có 2 cách giải quyết:
  Thứ nhất là nhà nước lại tiếp tục mua lại cho các em máy tính mới, hoặc là sửa cho các em. Trong trường hợp này thì các em sẽ phải đi trình báo là mất hay hỏng máy tính, rồi đợi được phát mới, thì trong lúc chờ đợi đó các em sẽ học bằng gì? Hơn nữa việc này sẽ chắc chắn ko tránh khỏi tiêu cực như tham nhũng hay nhũng nhiễu (các cán bộ có thể lấy lý do này nọ để ko phát mới máy cho các em, và đòi hối lộ…). Và điều này chắc chắn cũng sẽ làm cho chi phí của ý tưởng này lớn hơn rất nhiều so với con số gần 3 tỉ đô mà chú đưa ra.
  Thứ hai là nếu máy hỏng thì các em sẽ phải có trách nhiệm tự đi mua máy mới. Điều này cũng sẽ dễ dàng nếu em nào cũng ở các thành phố lớn, mọi hàng hóa đều có sẵn, và gia đình của các em mua đc. Nhưng theo cháu nghĩ các em có máy hỏng hoặc mất sẽ thường là các em ở vùng núi hay các em phải lội sông đi học như chú nói. Vì điều kiện đi lại, vì điều kiện bảo quản, vì các em ko biết sử dụng, hay vì nhiều lý do khác. Lúc đấy thì gia đình các em sẽ rất khó khăn để chi 140 đô (gần 3 triệu đồng) để mua cho em máy mới. Đó là chưa kể có tiền cũng chưa chắc đã mua đc máy tính bảng ở những vùng như thế, nơi mà máy tính Casio thôi còn ko thể kiếm đc.
  Nếu chú giải quyết được vấn đề trên thì cháu sẽ ủng hộ chú hoàn toàn. Hoặc là khi nào máy tính bảng mềm dẻo và rẻ như một cuốn sách giáo khoa, cháu sẽ không ngần ngại dùng cả 2 tay để móc ví chi tiền ủng hộ chính phủ và dự án này.

  Reply
  • Anh Vũ

   Mình cũng có những suy nghĩ giống bạn. Một máy tính bảng giá rẻ như vậy thì chắc chắn sẽ không bền. Việc sửa chữa thường sẽ khó khăn.

   Ngoài ra, nội dung cũng là một cái quan trọng. Có máy tính nhưng trẻ em không biết tìm sách tiếng Việt ở đâu, chơi trò chơi gì phù hợp. Ở vùng sâu vùng xa, wifi hay 3g sẽ rất hiếm và đắt đỏ nên khó mà cập nhật nội dung thường xuyên.

   Và chúng ta còn cần một đội ngũ tình nguyện để hướng dẫn ban đầu cho các em cách dùng, bảo quản. Chúng ta cần một đội ngũ để quản lý dự án này nữa.

   Đây là một dự án quá lớn. Mình chưa thể hình dung ra cách quản lý dự án thế nào cho hiệu quả. Có lẽ chúng ta cần suy nghĩ thêm và có một kế hoạch cụ thể hơn chăng?

   Reply
 • Quần Chun

  Ý tưởng rất hay, quả thực giới trẻ rất cần được mở rộng tầm mắt. Một máy tính bảng giá rẻ, có 3G, Wifi với sự hợp tác của các nhà mạng, thư viện sách trực tuyến rất có ích cho thế hệ trẻ.

  Reply
 • BiAlex

  Đúng! Có lẽ nên thay máy tính bảng bằng Kindle. Để hạn chế việc trẻ em sử dụng đồ dùng học tập hiện đại này sai mục đích.
  Ý tưởng của chú rất hay, hiệu quả rất dễ thấy và tính khả thi cao. Tuy nhiên, có 1 rào cản là xã hội VN thường e ngại trước những thay đổi có tính toàn diện và đột phá như thế, và quan trọng là phải tác động được tới suy nghĩ, nhận thức và quyết định của những người có chức có quyền, người có thể đưa ra chính sách mới và thi hành chúng. Đó là cái khó.
  Nhưng trước hết vẫn đúng là tuyên truyền rộng rãi ý tưởng như chú định hướng, vì ta cần sự ủng hộ của cộng đồng trước những đề xuất như thế này.
  Vậy mọi người hãy cùng chung tay góp sức cho 1tương lai mới tốt đẹp hơn nhé!

  Reply
 • Doan Nguyen

  Hiện nay tình hình lao dốc kinh tế không phanh đến sau tết dương lịch chưa có điểm dừng, các quan chức lo mua quà tết, nên tôi nghĩ bài toán đau đầu làm sao phủ kín wifi toán quốc…trước hết mỗi thầy vui lòng sài 1 cái kindle fire (199USD) cho rành rồi hướng dẫn trò.

  Reply
 • nhonquy

  Tôi nghĩ ý tưởng trên sẽ ko bao gjờ trở thành hiện thực:
  lý do thứ nhất: nguồn tài chính kia ko fải là đơn gjản, mà hoặc gjả có “mạnh thường quân”, họ cũng chả dại gì đầu tư vào cái gọi là “tương lai đất nước” khi lợi nhuận cá nhân là con số 0 tròn trĩnh.
  Lý do thứ 2: ý tưởng về gdục cho người VN rất nhjều, nó có tạo được tiếng vang hay ko chủ yếu là do danh tiếng của người viết, 1 anh nông dân vô học sẽ ko thể đề xuất lên Bộ về phát triển kinh tế nông thôn dù ý tưởng là xuất sắc, và- tôi nghĩ ngài Alan đã ko hề nhập tâm vào từng giai cấp trong xã hội VN để có cái nhìn thật sự thoả đáng về vđề này.
  Xin cảm ơn

  Reply
 • Nga

  Thưa chú, cháu nghĩ ý tưởng này rất tốt. Cháu cũng đã từng đọc ở đâu đó việc áp dụng sách điện tử thay cho sách giáo khoa rất thành công ở Hàn Quốc. Và nghĩ nếu Việt Nam cũng áp dụng được thì thật hay. Chỉ 1 góp ý nhỏ là thay vì Máy tính bảng, mà kèm theo là các tác động tiêu cực như chú đã chỉ ra, thì dùng máy đọc sách (Kindle như đề xuất của bạn Khang Vo chẳng hạn).
  Cháu xin ủng hộ chú.

  Reply
 • Hà HuyKiệm

  Một ý tưởng tuyệt vời, mộtmụctiêu thánh thiện.
  Tôi tán thành và nhiẹt liệt ủng hộ mục tiêu và ý tưởngnày, Hội Khuyến học hãy là nơi xúctiến ý tưởng này.

  Reply
 • dong tran

  Trước hết ủng hộ tinh thần vì dân tộc VN của TS. Tuy nhiên, ý tưởng có thể chỉ dừng lại ở việc tạo một làn sóng yêu cầu chính phủ thay đổi chính sách đầu tư cho giáo dục, còn thay sách giáo khoa bằng máy tính bảng thì chắc là khó có thể thực hiện được. Chỉ một vài ví dụ như có dùng giữ gìn thì trung bình 2 năm các em phải thay máy 1 lần, phải có dịch vụ sửa chữa bảo dưỡng miễn phí, phải có điện ở tất cả lớp học để các em dùng máy… Tuy nhiên ý tưởng rất hay, có thể chỉ dừng lại ở việc xây dựng cơ sở dữ liệu, còn tùy vào điều kiện của gia đình các em có thể tự trang bị cho mình như là một công cụ hỗ trợ học tập. Ví dụ như từ khi có website thi giải toán của Bô GDĐT nhiều em say mê giải toán và bớt nhiều thời gian chơi trò chơi điện tử. Hy vọng sẽ có nhiều kết quả tích cực từ cuộc vận động của TS

  Reply
 • Đỗ Thị Hồng

  Chào Bác ! tôi thấy ý kiến của Bác rất hay, tôi ủng hộ và sẽ vận động người thân ủng hộ chương trình này, sẵn sàng mặc áo để kêu gọi mọi người cùng tham gia. Rất cảm ơn Bác đã đưa ra ý tưởng độc đáo, thông minh và đầy tính nhân văn.
  Chúc Bác khỏe !

  Reply
 • Đinh Nho Hào

  Chào chú. Máy tính bảng sẽ gặp khá nhiều bất tiện trong việc tra sách. VD muốn tra một công thức toán khi đang đọc sách Lý thì phải mở đi mở lại khá mất công, đang đọc sách tham khảo mà muốn tra sách giáo khoa cũng vậy (1.5 tỷ USD kia chắc là tính cả việc in sách tham khảo). Nguồn điện cung cấp cũng cần bàn tới, máy tính bảng hay bất kỳ thiết bị điện nào khi dùng nhiều, cắm xạc nhiều cũng rất dễ chai pin (Mỗi ngày hs học trên lớp là 6 – 7 tiếng, giải trí bằng máy tính này chắc cũng 1-2 tiếng nữa), đến khi mà pin chỉ dùng đc 30p thì thật là thảm họa (Có thể sẽ bán pin rời). Việc dùng máy tính bảng nhiều cũng có thể khiên nhiều người suốt ngày bên máy tính mà sinh trầm cảm, tự kỷ.

  Reply
 • Chicken

  Tôi thích ý tưởng của Alan, tôi thích cái cách mà mua luôn 2 triệu-20 triệu máy tính bảng, hj cái này giống Groupon đây! (giảm giá nhiều)
  Nhưng khó khăn là rất nhiều đấy. Thậm chí bây giờ một số người ở nông thôn còn chưa được sờ vào máy tính để bàn nữa đấy Alan! (mời Alan đọc bài này trên vietnamnet.vn “Nhà thơ Nghệ An 80 tuổi làm lay động Bill Gates”)
  Khó khăn rất nhiều nhưng không phải không làm được…
  Hy vọng chính phủ sẽ lưu tâm đến ý tưởng này!
  Chicken

  Reply
 • Võ Tự Đức

  Chào Chú Alan

  Trước hết cháu bày tỏ sự đồng tình về ý tưởng của Chú. Đó là một việc làm hết sức có ý nghĩa, thực tế và hiệu quả.

  Cháu cũng biết bên Singapore + Korea, việc “máy tính bảng hóa” cho học sinh đã được thực hiện và mang lại hiệu quả rất cao.

  9 năm trước, khi là sinh viên năm thứ hai, cháu có lập Đội Tình Nguyện Nghệ An – Hà Tĩnh, ĐH Kinh Tế Quốc Dân. Đội của cháu cũng đang trên đà hoàn thiện để trở nên hiệu quả hơn trong các hoạt động. Nếu có cơ hội, cháu rất mong Đội của cháu được tham gia các chiến dịch của Chú, ít nhất là trong việc để Đội của cháu “Truyền thông về ý tưởng” của Chú trên mạng Internet, các diễn đàn và Mạng Xã Hội. Website của Đội tại địa chỉ http://nghetinh.org, nếu có thời gian chú ghé qua cái nhé.

  Trân trọng,

  Reply
 • Phong Dang

  Xin lỗi chú nhưng cháu tin rằng khi chương trình được thực hiện rất nhiều gia đình được phát máy tính bảng sẽ tìm cách bán nó đi để chi tiêu cho cuộc sống. (Khi cho đi một vật phẩm thì họ có toàn quyền chiếm hữu, sử dụng và định đoạt nó, chúng ta không thể CẤM việc này được). Vì với điều kiện sống hiện nay, họ còn phải lo rất nhiều vấn đề khác, ngoài việc cho con em học tập. Cháu không phủ nhận ý nghĩa của ý tưởng này, tuy nhiên một dự án muốn hoàn thành phải dựa trên các điều kiện thực tiễn. Vì vậy theo cháu ý tưởng này là KHÔNG KHẢ THI. Chú nghĩ về vấn đề này như thế nào?

  Reply
 • suggar

  đây không phải là ý tưởng gì cả mà chỉ là học mót

  mình thấy alan phan vì toàn có những điều học mót cóp nhặt và giọng điệu chê bai nên mình chưa bao giờ thích

  đọc sách giấy và đọc sách điện tử chắc chắn sẽ khác nhau.

  đọc sách giấy truyền thống người ta mới có thể ngồi nghiền ngẫm thật sâu nhưng đọc sách điện tử chắc chắn sẽ không thể có cảm giác đó. Chính điều này sẽ làm thui chột thế hệ. Ông alan phan chỉ luôn đưa ra những điều hình thức mới thoạt nghe có vẻ khá ổn nhưng đi vào chi tiết cụ thể thì toàn điều hoang tưởng

  riêng cái bài ông kêu tại sao ta không thể có tập đoàn như samsung hay gì đó? ông chê doanh nhân trong nước là rừng rú? ông nói ông có quỹ đầu tư lớn vậy có lẽ ông giỏi. khi ông giỏi sao ông không làm được như người ta? sao ông thua lỗ? sao ông không làm rạng danh thương hiệu việt mà chỉ ngồi chê bai. tôi thấy ông chỉ giỏi chê không hơn không kém.

  cái ý tưởng táp lẹt tap le của ông nó như ngồi trên mây và đi kèm theo đó là bao nhiêu hệ lụy. hiện nay trên thế giới vẫn sử dụng sách giấy, vẫn có xây dựng các thư viện lớn?
  1 tỷ đô tiết kiệm sẽ ảnh hưởng tới điều gì ông liệu đi mây về gió có nắm được không?

  Reply
  • Alan Phan

   AMEN

   Reply
   • thetruong

    Mọi người hãy bình tĩnh ..không nên lướt trên tảng băng …mà hãy nhìn bên dưới tảng băng có gì đi.
    Bác Alan ơi ..!!
    Đi thi tốt nghiệp mà đề bài cho phân tích bài viết của Chú chắc đa số người bình luận đều dưới 5 đ hả Chú?

    Reply
   • Sang Le

    Với cách nói của bạn Suggar thì không còn cách nào khác là AMEN,
    Ý tưởng về 20tr máy tính bảng đã thấy tiến sĩ trình bày trong buổi nói chuyện tại Hà Nội và dù đó là ý tưởng mới hay học hỏi từ một quốc gia khác đâu phải là điều quan trọng, điều quan trọng là nó có được áp dụng ở Việt Nam.
    Một học sinh từ nông thôn ra thành phố, mãi hết lớp 12 tức khi vào đại học mới tiếp xúc với cái máy vi tính, đứa học sinh đó cảm thấy mà thực sự là lạc hậu rất xa so với các bạn thành phố, chưa nói với thế giới vì thiếu thông tin và tiếng Anh. Qua đó cháu hiểu vai trò quan trọng của nó, nếu một đứa trẻ được tiếp xúc với công nghệ thông tin, thông tin đa chiều, hay tiếng Anh từ sớm thì điều đó còn gì tuyệt hơn về tương lai của đất nước khoảng 10 năm nữa. Cháu tin tưởng ý tưởng này có thể thực hiện được, dù biết còn nhiều khó khăn, thách thức như các bạn đọc chỉ ra nhưng khó khăn lớn nhất lại đứng về người lãnh đạo. Một xã hội đa dạng thông tin, một xã hội khi những thông tin mang tính đa chiều, thì điều đó rõ ràng gây ảnh hướng nghiêm trọng tới lợi ích của tầng lớp lãnh đạo. Đó chính là rào cản lớn nhất, song, thế kỷ XXI này, tôi tin nhà lãnh đạo không thể bịt tai và im lặng trước các áp lực đổi mới, đặc biệt là một ý tưởng tuyệt vời này. Ý tưởng này thực hiện là một bước ngoặt trong lịch sử giáo dục Việt Nam như những lợi ích mà tiến sĩ đã phân tích.
    Về thực hiện hai mươi triệu máý tính bảng sẽ thay đổi nếp nghĩ của chúng ta trong thế giới toàn cầu.

    Reply
  • Trung Định

   theo bạn thì học trên sách giấy với học trên video cái nào dễ tiếp thu hơn, theo bạn thì ở nông thôn có được mấy cái thư viện với đầu sách mà người ta vào đọc, theo bạn thì kiến thức của bạn đã như thế nào trước và sau khi bạn tiếp cận với internet…bạn đã phạm sai lầm rất lớn đó!

   Reply
  • Ngô Chí Cường

   Theo mình nghĩ thì một ý tưởng đưa vào thực tế thì chắc chắn phải có những điều chỉnh cho phù hợp và hiệu quả nhất . Ví dụ :

   1/ Trẻ em nghèo có thể bán máy lấy tiền đi chơi , ăn ( nhưng theo mình nghĩ ít ai chịu bán máy nhất là trẻ em , chỉ có thể là cha mẹ chúng ) . Chúng ta cần có chính sách quản lý phù hợp vấn đề này theo từng địa phương thích hợp .
   2/Cải tiến sách giáo trình cho phù hợp với việc sử dụng máy tính bản .Sao cho học sinh có hứng thú học nhất ( máy tính bản chỉ là một công cụ kết hợp hiệu quả với nhiều phương tiện )
   3/ Đội ngũ giảng dạy
   4/ Việc sử dụng máy tính vào học sẽ điều chỉnh cho phù hợp với từng địa phương . VD : TPHCM thì sẽ rất dễ dàng , còn những vùng như Tây Bắc , Miền Tây thì phải có biện pháp khác biệt .

   Sử dụng máy tính bản sẽ là một trong những cuộc cách mạng cho giáo dục Việt Nam vì nó đem lại rất nhiều lợi ích mà bài viết này chú ALAN chưa viết hết hoặc chưa biết hết .
   Cái khó của phương pháp không phải là cái khó khăn mà chỉ là cần những giải pháp phù hợp – mà cái khó khăn duy nhất là đội ngũ những đầu óc già cỗi .

   Lời khuyên cho bạn : Hãy vui thích thử mọi thứ , tò mò với mọi thứ . Không bao giờ làm một người killer ideas bạn nhé .

   Reply
  • BB

   ông nội này chắc dân công an hay quân đội, giọng nghe “sặc mùi súng đạn” và “lũ lụt” tự tin. Cầu Trời phù hộ cho ông này… luôn mở 2 mắt thay vì 1 mắt để ngắm bắn

   Reply
  • BLoc

   Làm gì mà phải hằn học thế bác Grudge, (xin lỗi phải gọi tên Suggar cua bác bằng tên đó nghe!).
   Như bác thấy, không biết bác có thành công và giỏi bằng anh Alan Phan không nhưng bác vẫn có quyền chỉ trích chê bai anh Alan Phan đó kìa. Thì tại sao bác lại lên án người khác.

   Theo tôi mọi người đều có quan điểm riêng của mình về một vấn đề nào đó, đó là do trong đầu mỗi người có tích luỹ kiến thức khác nhau, thông qua nền giáo dục của gia đình, nhà trường, xã hội và nhất là mức độ học, hiểu, thiếp thu và ý thức chủ quan mình muốn tiếp thu cai gì mà có. Chứ không phải đợt đến lúc mình làm tốt hơn thì mới có quyền đưa ra quan điểm của mình.

   Ý tưởng của anh Alan Phan cũng không phải là mới, một số bạn cũng đã nói Hàn Quốc, Singapor học sinh cũng đã được giải phóng những cặp sách nặng nề mà hiện nay như con tôi phải mang hàng ngày đến trường cũng đã khá lâu rồi. Rất nhiêu quốc gia, hiện nay sinh viên đã không còn phải ghi chép, đến lớp hay thậm chí ngồi ở đâu đó vừa trao đổi với giáo viên, ghi âm bài giảng.. rồi trả bài làm bài theo nhóm hay cá nhân thông qua mạng đúng không? Ngoài các nội dung đã được số hoá ghi trong các ổ cứng của mình, sinh viên, học sinh vẫn phải đến thư viện để sao chép dữ liệu hay tra cứu sách truyền thống chưa kịp số hoá hay không thể số hoá hoặc tuỳ sở thích thói quen học tập của mỗi người mà dùng sách loại nào (giấy hay điện tử). Vậy việc đề xuất dùng máy tính, dùng mạng nội bộ hay thế giới để học tập là một việc làm đúng và đó chắc chắn là xu hướng của mọi quốc gia.

   Tôi cũng đã ấp ủ mơ ước này từ lâu, để con tôi không phải còng lưng vì “vác cặp” đến trường! Ước mơ chung này của học sinh và các bậc phụ huynh có sớm thành hiện thực hay không? Theo tôi phải xem xét các yếu tố sau:
   1/ Công nghệ có đảm bảo các máy cho học sinh dùng học tập ít hỏng hóc và có tuổi thọ cao trong mọi thời tiết của nước ta không? (Giá rẽ đôi khi lại đi liền với chất lượng xấu)
   2/ Có chủ trương của Chính phủ, Bộ giáo dục cho phép học sinh tự chọn lựa công cụ học tập và cách học tập không? (dùng máy hay dùng sách vở bằng giấy là tùy học sinh)
   3/ Các dữ liêu sách giảng dạy loại nào cần được số hoá, loại nào cần sách truyền thống để việc học tập thuận tiện và hiệu quả nhất (Các môn về mỹ thuật, nghệ thuật, tập viết… đương nhiên phải học theo lối truyền thống bằng kỹ năng rồi).
   4/ Xây dựng các chương trình giảng dạy mới cho giáo viên phù hợp với cách học mới.
   5/ Các phụ kiện kèm theo như ổ cấm sạc pin, pin dự phòng tại lớp…, thu viện dữ liệu số của các nội dung học tập phải đầy đủ, các chương trình bảo trì máy định kỳ, chương trình theo dỏi việc sử dụng máy và cả chương trình định vị máy để chống trường hợp “ cầm nhầm”!… tất cả phải là miễn phí.
   6/ Nâng dần lên từ việc máy tính lúc đầu chỉ là nơi lưu trử kiến thức thay cho cặp sách. Sau xây dựng thêm hạ tầng mạng nội bộ hay quốc tế cho các trường trên toàn quốc, để chuyển qua lối học có trương tác giưa cô thầy và trò. Rồi tiến đến không cần phải đến lớp mà học và dạy vẫn diễn ra được.

   Chúng ta có thể làm theo lối cuốn chiếu, khuyến khích tự nguyện từ gia đình tham gia, trường học tham gia, quận huyện tham gia, tỉnh thành tham gia, nhà nước tham gia. Với kỹ thuật hiện nay, hạ tầng điện viễn thông hiện nay, kinh tế gia đình hiện nay, nguồn lực nhà nước hiện nay, chủ trương về giáo dục hiện nay và sự mong ước của xã hội hiện nay tôi nghĩ khó có ngay 20 triệu máy tính cho học sinh học theo lối mới, nhưng từ 7 đến 10 triệu là hiện thực.

   Ước mơ sẽ trở thành viễn vông chỉ khi ta không dám thử thực hiện nó mà thôi!

   Trân trọng gởi đến anh Alan Phan và mọi người có tâm huyết xây dựng xã hội tiến bộ lời chào thân ái, an lành.

   Reply
   • Hữu Phúc

    Chào anh Block, trong tất cả các bài comment em thấy bài của anh có sức thuyết phục cao nhất, nó được phân tích dựa trên sự hiểu biết xã hội và 1 thái độ công tâm nhất. Mong mọi người dù khen hay chê thì cũng nên nhẹ nhàng, hãy là 1 người có “văn hóa”.

    Reply
  • Trần Cường

   bạn “suggar” có biết nước Anh vừa số hóa thư viện khổng lồ thế nào không? có biết vì sao họ phải làm thế không?
   Tất nhiên là chiến dịch của bác Alan lần nè mình nghĩ cũng khó thực hiện (do các nhóm lợi ích và tư duy bảo thủ), nhưng nếu để ủng hộ thì mình cho rằng các bạn trẻ như bạn, mình hay ai khác đều phải nhìn ra và cho một lá phiếu tán thành tuyệt đối chứ. Thân!

   Reply
  • Bao Pham

   Một tính xấu của người Việt qua giọng điệu hằn học vì mình không “học mót” được hay làm gì ra hồn. Ếch ngồi đáy giếng hay là nằm trong ban quản lý của công ty sách giáo khoa? Phải sách giấy thôi đấy nhé.

   Reply
  • saycheese1985

   Người ta nói: ý tại ngôn ngoại.

   Rất nhiều bài viết của bác Alan nhằm để người đọc tự nghiền ngẫm và rút kết ra những hướng phát triển riêng, ko phải là để áp đặt suy nghĩ của mình cho người khác.

   Mình ko biết comment của bác Suggar ( ko biết ý là đường để ăn hay là 1 con đường có lề hay gì đấy) đây nhằm làm gì: chê bai, chỉ trích bác Alan hay có ý gì khác ko, hay nhằm tạo scandal để lôi kéo các bạn cùng chí hướng với bác về 1 web gọi là “góc nhìn suggar” hay “hội những người ko khoái Alan Phan” hay ko nữa.

   Mọi người, khi đọc bài này, theo thiển ý của mình, nên hiểu bác Alan mong muốn có 1 cuộc cách mạng, hay ít nhất, cũng là 1 cải cách thực sự về chất cho nền GD VN, chứ ko chỉ năm nào cũng kiếm 1 vài khẩu hiệu hô lên cho nó vui nhà vui cửa, rồi sau đó đóng cửa lại, “tự sướng” với nhau.

   Theo mình, tựu trung bác Alan có những ý sau:

   - Số hóa dữ liệu GD-DT, để qua mạng lưới internet hay 3G của các nhà mạng di động, có thể đến với những trẻ em vùng sâu vùng xa, khát chữ.

   - Tìm ra những cách học hay thiết bị mới (tablet, hay netbook và desktop giá rẻ, hay điện thoại có kết nối internet…) nhằm khơi gợi óc tò mò, muốn khám phá của những hoc sinh trẻ tuổi, từ đó tạo ra những đột phá trong tư duy, nhất là đối với các bạn trong độ tuồi còn nhiều tiềm năng, nhựng thiệt thòi về khả năng tiếp cận công nghệ và kiến thức mới.

   - Giảm thiều những rủi ro về mặt đạo đức cho quan chức (nhất là trong bộ GD-DT, và nhà xuất bản GD và v.v…) hay ăn chặn này kia, làm tăng chi phí GD, bổ lên đầu bao nhiêu triệu HS-SV VN và các bậc phụ huynh từ bấy lâu nay.

   - Khơi gợi ý kiến cộng đồng để tìm ra những cách tốt hơn cho cộng đồng trong việc năm nào HS-SV cũng bỏ tiền mua 1 bộ sách, theo mình là dở dở ương ương, và ko thể tái sử dụng (nhiều quyển bị viết vẽ lung tung lên hết), và theo mình sách của nhà XB GD – sự lựa chọn duy nhất của HS – ko hề rẻ, cùng với sách tham khảo của 1 số nhà XB liên kết (tay chân miệng này nọ kia…), chỉ để học vẹt, xài xong cân ký bán giấy vụn.

   - Đỡ tốn chi phí cứ vài năm lại có 1 đề án nghiên cứu cải cách SGK gì gì đấy trị giá vài ngàn tỉ VND ( hình như mới có 1 đề án 3,000 tỷ) tốn hao tiền thuế dân cho những việc vô bổ trong thời đại thông tin – kỹ thuật số này.

   - Với việc HS có 1 đám mây kiến thức chỉ cách các bạn HS SV 1 vài cú click chuột hay 1 động tác swipe hay tab, các bạn sẽ có công cụ nhằm tăng cường khả năng tư duy phân tích tổng hợp, hay có những giải pháp hữu hiệu cho việc học và đời sống gia đình mình mà chỉ cần log on 1 social network để trao đồi thông tin, hình ảnh.

   - Và theo mình, cuối cùng, việc này nhằm xóa mờ khoảng cách địa lý- vật lý ngăn cản biết bao nhiều người có năng lực và chí hướng ở những vùng sâu xa được thực sự phát triền toàn diện và mặt GD-tư duy và qua đó góp phần phát triển nước VN này. Qua đó đỡ tốn ngoại tệ cho các cuộc tị nạn GD, hay việc các bác ở trển cứ phải gừi con đi học nước ngoài ngay từ nhỏ, tốn kém tiền của nước nhà.

   Từng là 1 HS rồi SV, rồi giáo viên dạy tiếng Anh, theo mình sách GK tiếng Anh VN, dù cải cách hay cải tiến thế nào, vẫn kém so với những quyển mình từng học và nghiên cứu từ nhỏ, như Streamline, hay English For Today (cái này rất cũ), Interaction, Mosaic, và một số bộ khác của Oxford, Cambridge hay Mcmillan.

   Vấn đề là ko hiểu sao ko liên kết, mua bản quyền 1 vài bộ nào đấy, kết hợp với những giáo sư của những trường ấy để tìm ra những phương pháp dạy-học hay cách thức truyền đạt- giảng dạy đặc thù cho VN, mà cứ khư khư soạn sách (chắc nhằm bảo vệ chủ quyền chăng?)

   Hồi nhỏ mình cũng từng học tiếng Hoa, sách của Taiwan, China và cả của VN, và công nhận sách VN tệ nhất, ko gây một hứng thú nào cho người học. Trong khi bộ sách Taiwan mình học, đã mười mấy năm trôi qua, nhìn lại vẫn còn thấy hay và phải nói mình học khá nhiều điều hay từ bộ sách Taiwan.

   Vấn đề là: thay đổi tư duy-phương pháp đề thay đổi thực sự cho GD, chứ ko phải cứ hô cải cách, họp hành cho nhiều vào, rồi lại cứ năm sau nữa hô cải cách, họp hành cho nhiều vào…….(vòng lẩn quẩn)

   Reply
  • DDL

   Gửi “su gà” (đúng là con gà)
   Trước khi “hằn học” thì hãy “trải lòng” bạn ah! Có thể bạn giỏi, nhưng cách bạn phát biểu sẽ cho biết “văn hóa” và “đẳng cấp” của bạn. Internet có hiệu quả như thế nào thì bạn phải biết, còn nếu bản chưa biết thì bạn phải tự tìm hiểu đi.

   Reply
   • hq

    HẾT THUỐC CHỮA.
    Đồng ý: NGU LÂU KHÓ ĐÀO TẠO. Sách thì vẫn mọt sách. Thế giới “nghiện ngập”… TRI THỨC MỚI mới cần Internet.

    Reply
  • John Phan

   Theo kiểu bình luận của nick:sugar, thì hình như nick này là củ một chiến sỹ bên An Ninh Việt Nam chuyên về truyền thông thì phải. Toàn là chê bai người khác, không có một chút đóng góp cho một dự án vì lợi ích của trẻ em Việt Nam

   Reply
 • ht

  ý tuong tuy hay nhưng chưa thể thực hiện ở VN trong 1 khoảng thời gian khá lâu tới.:d

  Reply
 • banhbeo

  Bác có biét là thẻ từ được sử dụng rất lâu trong ngành ngân hàng, trong trường ĐH với đủ thứ ứng dụng đa dạng và khả năng quản lý database tuyệt vời, nhưng cho đến giờ chúng ta vẫn phải cầm cái thẻ CMND ép plastic sau 1 thời gian sử dụng thì rách rưới, cũ mèm? Bác có biết là chúng ta có thể nộp đơn trực tuyến, hay download biểu mẫu trên mạng, điền vào và đem tới nộp nhưng vẩn phải đến ủy ban phường, quận để được “tư vấn”? Cho nên thiết nghĩ ko phải cái gì khả thi là cũng có thể làm được, mà nó phụ thuộc vào chủ trương và ý chí của 1 số bộ phận trong xã hội :)

  Reply
 • Sang Dth

  Không được đâu chú ơi, ai cũng có máy tính, lướt web, rồi học hành khôn ra, rồi biết hết, làm sao lừa phỉnh được nữa?

  Nên con nghĩ chắc là sẽ thất bại thôi.

  Reply
  • ninhquinn

   Ý tưởng của bác Alan thật tuyệt vời, cháu hưởng ứng và ủng hộ bác. Một vài ngày tới cháu sẽ có một số hành động cụ thể(cá nhân) mong rằng nó sẽ tạo được cú hích, nhân rộng phong trào này.
   Ps(Sang Dth):Anh Sang Dth viết rất hay, nhưng bài viết của anh chưa chỉ rõ quan điểm của anh có đồng tình hay không đồng tình ủng hộ ý tưởng của bác Alan? Mong được nghe thêm từ anh Sang Dth..

   Reply
 • Việt Hùng

  Bác ALAN lãng mạn quá. Ý tưởng của bác rất khó thực hiện trong hoàn cảnh hiện nay bác ơi.
  1. Việc đào tạo giáo viên để hướng dẫn các em sủ dụng máy tính bảng như thế nào ==> tôi nghĩ VN cần 20 năm nữa mới có đội ngũ giáo viên tầm cỡ vậy.
  2. Việc bảo trì như thế nào? Bác ALAN quên chi phí bảo trì nhé.
  3. Hệ thống cơ sở dữ liệu bài giảng phải tổ chức như thế nào, sử dụng chương trình phần mềm gì để phát huy việc giảng dạy trên máy tính bảng ==> việc phát triển 1 chương trình máy tính tốt phải mất hàng năm đó bác.

  Tuy nhiên tôi tin tương lai 20 năm nữa việc học sinh sử dụng máy tính bảng sẽ rất bình thường.

  Reply
 • Trung Định

  Thật sự mong chờ điều này từ lâu lắm rồi.

  Reply
 • nguyễn biên

  ‎20 triệu máy tính bảng. ý tưởng hay nhưng chắc chỉ có thực hiện nếu những người làm nó với 100% nhiệt huyết, không phải là bẳng những cái vụ lợi. thế giới sẽ thay đổi trong bàn tay những em nhỏ này, tôi thiết nghĩ, chúng ta có thể thực hiện ý tưởng này với VIETTEL,VNPT, hay một doanh nghiệp nước ngoài sẵn sàng liên doanh với các doanh nghiệp trong nước để chất lượng máy này có thể được bảo hành tốt chú ko phải là mua song là hỏng,còn số lượng máy ở đây có thể là hơi lớn, người ta có thể chỉ cần một lượng ít hơn số máy này, chắc chỉ lhoangr một nửa. (người giàu sẽ tự mua)… các em có thể sử dụng nó trong việc học hành và làm nhiều chuyện khác

  Reply
 • nguyenbaochan

  Giá máy tính bảng 140 USD ? Nhưng vào tay mấy ông công thương thì giá sẽ dội lên là 28 tỷ USD. Không có vụ máy tính giá rẻ đâu ạ ! Miền Trung lũ lụt kia mọi người chung tay còn bị “lõm” nữa là máy tính bảng ……

  Reply
 • Quân Phạm

  Chào chú Alan

  Cháu rất thích ý tưởng của chú. Chú có thể cho tham gia nhóm BCA được không ? cháu muốn làm một điều nho nhỏ là tuyên truyền thông tin lên blog chia sẻ của cháu, cháu xin tham gia hoạt động tuyên truyền hoạt động này.

  Thân

  Reply
 • thanh

  mình đồng ý với Banhbeo và sang Dth . đây củng là ý tưỡng hay .muốn biết kết quả phải làm một cuộc
  thử nghiệm trước .nhựng chắc chắn sẽ có một bộ phận lo ngại việc phát triễn mạng . có lẽ vì vậy mà
  Mark Zuckerberg chọn VN là địa điễm du lịch . du lịch ?hay trấn an ?.

  Reply
 • Vinh Doan

  http://khoahoc.com.vn/congnghemoi/cong-nghe-moi/36976_Dot-nuoc-de-phat-dien.aspx

  Kính mời tiến sỹ và bạn đọc tham khảo. Cháu đã đọc bài của tiến sỹ, thay sách vở bằng máy tính bảng hiện là xu hướng của thế giới. Người Việt nam sẽ làm gì để đóng góp cho văn minh nhân loại. Bài viết trên sẽ là một dẫn chứng. Mong rằng những góp ý của tiến sỹ sẽ sớm được thực hiện chứ không chỉ là thảo luận suông. Tiềm năng của con người Việt nam là to lớn. Kính chúc tiến sỹ luôn mạnh khoẻ, giàu nhiệt tâm, chia sẻ kinh nghiệm với thế hệ trẻ.

  Vinh Doan

  Reply
 • Kingbee

  Toi san sang hy sinh cam giac thu vi khi doc sach giay de doi lai tien nghi cho cuoc song! Ngay ca tieng mua 1 may tinh bang co bang hoac hon tien mua sach! Van de toi dang quan tam la VN co lam duoc dieu nay hay khong? Hay nhu nhung y tuong tao bao da duoc nguoi dan dua ra truoc day, hau het da troi vao quen lang! Mong cho mot ngay nao do con toi khong phai vac 1 cai cap that day di hoc!

  Reply
 • Le Tri Tan

  Những lo ngại về “side effect” của anh cho giới trẻ xài máy tính bảng là khá chính xác. Một khi tri thức nhân loại đang ở trình độ và nhận thức cao, chảy về đồng bằng nơi giới trẻ đang bị khốn khó bởi vật chất, ràng buộc về tinh thần, nô lệ bởi tư tưởng thì những tri thức cao kia thẩm thấu được bao nhiêu? Theo một cái nhìn vật lý, chắc anh cũng thấy rõ là một khi không thẩm thấu được, ắt sẽ như thế nào rồi. Có thể đặt hy vọng le lói là không “bổ chiều ngang, cũng bổ chiều dọc”, ấy ấy, lại hy vọng mỏng manh là thế, như nhóm lửa nhỏ đang nhen nhúm trong cái giá lạnh của cơn mưa dầm..cơn mưa của lòng tham từ những “nhóm lợi ích”:

  1) Anh không “cải cách giáo dục” thì sách của tôi làm sao “cải biên” để in hàng năm?
  2) Sách của tôi không in được thì tôi không cung cấp được – hậu quả là anh sẽ không có “lại quả” đâu nhé. Hơn thế nữa, giấy sẽ không được nhập về, ngành giấy sẽ kêu gào, rồi hải quan rồi thuế sẽ “xử” liền
  3) Thế là, tôi sẽ không có “ăn”, nếu mấy anh không “làm”. Hơn thế nữa còn nhiều đơn vị trong “thân thể” của tôi nữa.

  Reply
 • phan minh

  Ngoài việc phát động để có được 20 triệu máy tính bảng, tôi nghĩ cần có thành lập các nhóm để dịch các bài giảng trên sang tiếng việt để giúp người học dễ dàng tiếp cận tri thức mới và dần dần có thể tự nâng cao trình độ tiếng anh và tự tiếp cận tri thức mới.
  Nếu bạn có khả năng sử dụng tiếng anh, bạn có thể tự học từ các học liệu mở của các chương danh tiếng trên thế giới ( ví dụ: MIT opencourseware, standford engineering everywhere, ml-class.org , khanacademy.org ….. ). Đây là các khóa học do các giáo sư hàng đầu giảng dạy với cách truyền đạt dễ hiểu.

  Reply
 • Linh

  Nếu bác Alan đọc bài này có thể liên hệ cháu. Cháu tin đi từng bước phù hợp có thể làm được chuyện này. Trước mắt phải số hóa toàn bộ sách Giáo Khoa đã.

  Reply
  • Alan Phan

   Email cho Thương về địa chỉ liên hệ

   Reply
  • BLoc

   Theo tôi trước hết phải làm sao minh chứng cho được được sự đồng thuận của xã hội đã, tiếp đến là xin cho được chủ trương của Chính phủ, Bộ giáo dục cho phép học sinh tự chọn lựa công cụ học tập và cách học tập (dùng máy tính hay dùng sách vở bằng giấy là tùy học sinh). Sau đó những chuyện như số hoá, mua máy… sẽ không còn là vấn đề, vì sẽ có rất nhiều người có tài, có tâm trong ngành giáo dục tham gia thì sợ gì không tìm ra được một giải pháp tối ưu. Có nhiều bạn bi quan quá về nạn tham nhũng hiện nay, nếu xã hội đã đồng thuận thì chẳn ông to hay nhỏ nào dám “ăn” ở đây cả đâu!

   Tôi xin đề xuất phương án triển khai bằng các hình thức sau:

   Giới thiệu bài viết và các ý kiến tích cực trên khắp các kênh truyền thông, để có nhiều người hơn biết đến sự phát động này (có nhà báo nào tham gia không?), tuy ý tưởng không mới so với thế giới nhưng lại mới của nền giáo dục phổ cập VN. Hiện nay cũng mới chỉ có 117 bài bình luận nên số người biết đến nó cũng dưới 117, vì có người viết trên hai bài!.

   In tờ rơi phát ở các trường đại học và nhờ lực lượng này nhân rộng ra các trường trung học…(Không biết có được tổ chức in tờ rơi phát tại các trường học không nữa), như vậy mới có hiệu quả nhanh.

   Gởi Email, tin nhắc đến các giám đốc đề nghị họ giúp đở phổ biến tin này đến các nhân viên trong công ty của họ (Tôi dang có danh sách 6.000 người ở HN và 4.500 người ở HCM – có lẽ cần các anh em trong mạng truyền thông giúp thêm danh sách là tốt nhất)

   Rồi ở trang này phải có cách thống kê như Yahoo số lượng người đồng thuận hay chờ khi trang này có số lượng người viết bài đồng thuận lên đến 1 triệu người

   Tiếp đến tìm một nhóm dân biểu có tâm huyết với giáo dục như gia đình giáo sư Nguyễn Lân, Nhà sử học Dương Dung Quốc, Lê Văn Lang… kiến nghị và trình kết quả này lên Thủ tướng. Tôi nghỉ lúc đó dù có “lực cản” nào đi nữa thì cũng phải bị dẹp đi thôi.

   Hãy cứ tin yêu mà sống!
   Hy vọng có nhiều người đồng thuận và bắt tay vào công việc cụ thể.

   Reply
   • Thường dân

    Trong giáo dục, Hồ Ngọc Đại là nhà giáo dục thực sự, có triết lý giáo dục, đã tiến hành thực nghiệm, mở trường và say mê với giáo dục phổ thông

    Reply
    • BLoc

     Ý của bạn rất tốt, nếu nhà giáo đó đồng tình, chịu đứng ra tham gia và nói chuyện với Bộ trưởng Giáo dục hay Thủ Tướng được thì càng tốt.

     Hôm nay tôi đã gửi xong thông điệp này đến được 6.000 GĐ ở Hà Nội và 4.500 GĐ ở HCM. Chắc vì nghỉ lễ nên chưa có ai check Email vì vậy số lược người vào xem và ủng hộ còn khiêm tốn quá.

     Thử hỏi ta đã làm gì cho niềm tin của chúng ta vào sự tốt đẹp này!

     Reply
 • Tồ Tẹt

  Tôi thì tôi vẫn ước rằng, ước gì chúng ta có thể tự sản xuất được máy tính bảng giá rẻ, để ủng hộ ý tưởng này của chú Alan. Cảm ơn tấm lòng của chú & xin chúc chú sức khỏe!

  Reply
  • goldfiel

   đồng ý 2 tay . sp made in VN sẽ điều chỉnh mọi tính năng sao cho phù hợp với người Việt,kiêm luôn bảo hành,nâng cấp.

   sử dụng máy tính bảng thì ok,nhưng chừng nào chương trình học,cơ sở đánh giá chất lượng HS,nhu cầu về nhân lực chất lượng cao của DN vẫn chưa thay đổi thì dùng MT bảng hay Bút Tập cũng cho ra kết quả same same nhau thôi.

   dù sao cũng thích ý tưởng của bác Alan,4 năm trước tôi mơ giống bác,có điều khi ấy tôi mơ về 20tr Laptop.

   4 năm sau có lẽ lại có người mơ giống bác Alan và tôi,khi đó chắc xài người máy hay bộ não nhân tạo jj đó quá :))

   Reply
 • Ngô Chí Cường

  Bổ sung . Mình nghĩ ý tưởng của chú ALAN hoàn toàn có thể thực hiện được ở TPHCM , HÀ NỘI , ĐÀ NẴNG trong 5 năm tới . Từ đó mở rộng ra .

  Reply
 • Nguyễn Huỳnh Vũ

  Đúng là ý tưởng của bác Phan không phải là mới với thế giới, nhưng với VN chúng ta ý tưởng phát động này có thể được xem là mới. Khi nói đến máy tính bảng(MTB), các bác khoan nghĩ đến MTB là phải Ipad giá 600$ một cái. Máy tính bảng hiện giờ có rất nhiều loại, và loại giành cho giáo dục, trang bị cho hàng loạt cho học sinh thì càng phải khác. Ấn Độ đã sản xuất và bán MTB cho học sinh với giá 60$. Máy tên là Ubislate 7, chạy Android 2.1, trang bị đầy đủ các két nối như cổng usb, wifi, gprs, và cấu hình nó cũng vừa đủ cho việc học thôi, chíp xử lý 366MHz, 256MB RAM và 2GB bộ nhớ trong (có thể mở rộng bằng thẻ microSD). Đây là dự án MTB riêng giành cho giáo dục của Ấn Độ, người Ấn tự nghiên cứu và sx.

  Nếu cái này mà áp dụng được ở VN (giá máy tầm 60$) thì chi phí bác Phan nêu ra chỉ còn chưa tới phân nửa thôi…

  Tôi nghĩ cái này thì phải vận đông nhà hảo tâm tặng máy, làm thí điểm ở một số trường. Trường tư, trường dân lập có vẻ cởi mở hơn. Khâu làm nội dung sách giáo khoa cho phù hợp với máy cũng cần thời gian. Sau khi thử nghiệm được sự hưởng ứng của thầy cô, học sinh thì mới vận động tiếp, rồi nhà nước sẽ tham gia sau. Có thể tài trợ kinh phí nhất định, có ít thì ta làm ít có nhiều thì làm nhiều. 20 triệu MTB có thể là quá lớn. Làm trước 1 triệu thử xem sao!

  FPT cũng đã cho ra đời MTB giá 5tr, cấu hình tương đối. Hiện thị trường cũng có MTB Trung Quốc giá 3,8tr, cấu hình tốt có thể chơi game 3D. Sản xuất MTB cấu hình thấp với đơn giá tầm 80$, đơn hàng 20.000.000 cái là một kèo khá hấp dẫn. Không biết có bác làm chính sách nào động lòng để con em chúng ta được nhờ không nhỉ?

  Reply
 • Nguyễn Xuân Phú

  Nhìn lại chuyện thay đổi sách giáo khoa xoành xoạch ở Việt nam trong suốt gần 20 năm qua mà tôi thấy đoái thương trước hết cho các thế hệ học sinh phổ thông sau đó đến dân tộc chúng ta.
  Năm nào cũng thí điểm, vài năm lại sách giáo khoa thí điểm. Không ở đâu mà thí điểm trong hàng chục năm trời. Cứ sau mỗi lần “thí điểm” lại một lần thay sách giáo khoa mới, một lần ngân sách mới, một lần soạn lại sách.
  Trên các báo chí các nhà giáo dục cũng bàn mãi về những hiện tượng này. Họ cũng đưa ra ví dụ luôn là ở nước Nhật sách giáo khoa 20 năm không hề thay đổi. Chu kỳ thay đổi, bổ sung của nó là 20 năm trong khi đó năm nào ở Việt nam cũng “thí điểm”. Lạ cái là “thí điểm” trong hàng chục năm trời.
  Bao nhiêu tiền của dân đã đi vào túi những kẻ âm mưu “thí điểm” kia? Bao nhiêu thế hệ học sinh đã bị làm “chuột bạch” cho những nhóm lợi ích của chúng?
  Người ta nói sai lầm của một thầy thuốc có thể giết chết một bệnh nhân nhưng sai lầm của giáo dục thì có thể giết chết một thế hệ. Tiếc rằng đã gần 20 thế thệ trôi qua.

  Reply
 • Thanh Tùng

  Xin ủng hộ ý tưởng của chú!

  Mặc dù khó có thể trở thành hiện thực trong vài năm tới, nhưng ít nhất ý tưởng này khi được nhiều người ủng hộ sẽ tạo ra được tiền đề cho cuộc cách mạng về giáo dục tại Việt Nam. Tạo ra làn sóng đầu tiên để những thay đổi tích cực buộc phải xảy ra. Cám ơn chú đã “kêu gọi”, chắc chắn sẽ có rất nhiều người ủng hộ chú.

  Chúc chú thành công!

  Reply
 • Hồng Quang

  Ở VN hay thực hiện theo kiểu “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, nên ý tưởng của TS. Alan Phan, muốn thành hiện thực tất yếu cũng phải thực hiện đồng thời 2 bước:

  1. VỀ PHÍA NHÀ NƯỚC, gồm:
  - VỀ TINH THẦN (cần và đủ): Kêu gọi ủng hộ ý tưởng về mặt chủ trương “Ipad+số hoá” giáo trình giảng dạy. Tối thiểu phải KHUYẾN KHÍCH thì cơ sở đào tạo mới được “bật đèn xanh” để làm.
  - VỀ VẬT CHẤT (Không nhất thiết phải bỏ kinh phí): Hỗ trợ kinh phí đầu tư (nếu ok) và hướng dẫn (cần và đủ- NN ko khi nào buông vụ này). Vừa đề cao vai trò của nhà nước, vừa dễ mở rộng và vửa đẩy nhanh tiến độ áp dụng.
  - VỀ QUẢN LÝ: Chỉ lo “ăn”, ko lo “làm” thì tính khả thi mới cao. Chứ đâu ông cũng xía vô thì các cơ sở đào tạo “THUA”. Ý tưởng Bác Alan chắc phải đem sang Campuchia hay Lào mới áp dụng được.

  2. VỀ PHÍA NHÂN DÂN: gồm các cơ sở đào tạo công và dân lập (chủ yếu là dân), các nhà thiện nguyện (tổ chức, doanh nghiệp, dân đen, bao gồm cả TS Alan cho thêm danh giá)
  - Nhanh chóng góp sức “số hoá” giáo trình giảng dạy.
  - Tự trang bị nâng cấp thiết bị giảng dạy
  - Phụ huynh, học sinh tự mua Ipad.
  Nếu nguồn “số hoá” phong phú, đầy đủ, và nhất là các trường dám cho phép “theo đuôi” Bộ GD&ĐT, thì chắc sẽ có nhiều giáo viên, phụ huynh học sinh tự bỏ tiền để tận dụng tiện ích trên đem lại. Khỏi cần hô hào, ko cần tiền nhà nước (nói nhỏ: Nhà nc thấy dân bốc quá sẽ phải theo thôi). Sau 5-10 năm, con cháu sẽ cao thêm 2-5cm vì ko phải “thồ như ngựa” đến trường.

  3. THAY ĐỔI KHẨU HIỆU ĐỂ “MỊ DÂN QUAN CHỨC” HƠN:
  “20 TRIỆU MÁY TÍNH BẢNG CHO CÁC EM VÌ MỤC ĐÍCH DÂN GIÀU NƯỚC MẠNH” (Viết nhỏ nhưng nói to: Không cần tiền nhà nước, chỉ cần ủng hộ; Dân ở đây sẽ có Quan để cùng GIÀU).

  RẤT HY VỌNG VÀI THIỂN Ý TRÊN SẼ ỦNG HỘ ĐƯỢC TS. ALAN PHAN “KHÔNG THẤT BẠI”. Ít nhất là về mặt khả thi của dự án hay “thêm người vỗ tay”

  MONG HƠN NỮA, CÓ VIP NÀO ĐẤY TỰ DƯNG MUỐN ĐI ĐẦU TRONG CÔNG VIỆC NÀY VÌ GHẾ NGỒI CHƯA ĐỦ CAO.

  GOOD LUCK TO ALL

  Reply
 • thanh

  đúng là ýtưởng của bác Alan rất hay , nhưng để thực hiện được không phải là dể, nó phụ thuột vào ý thức chủ quan của những người lãnh đạo, việc làm của chú nếu ảnh hưởng tới” quyền lợi của nhóm”, thì cháu tin là sẽ không thực hiện được. rõ nhất là đề án tin học hóa thủ tục hành chính của chính phủ vứa qua cháu thấy ý tưởng rất có ích cho quốc gia vậymà có thực hiện đưởc đâu.

  Reply
 • kẻ mộng mơ

  Dự án rất hay có 20% thực tế, 40% tình yêu và 40% mơ mộng,
  nhưng tôi nghỉ hoàn toàn có thể thực hiện được, hiện tại tôi cũng có chia sẻ tài liệu kỷ thuật trên Box.net còn sách giáo khoa cho các em thì vô vàn tài liệu điện tử, nhiều rất nhiều website chia sẻ và riêng tôi cũng đã có vài ngàn sách giáo khoa từ phổ thông đến đại học tiếng Việt cả tiếng Anh (thông cảm cho tiếng Anh vì va chạm bản quyền). Khi dự án thực hiện, tôi sẳn sàng chia sẻ cho mọi người.
  Một người vì mọi người, mọi người vì ……..con em chúng ta (đừng vì các sếp).

  Reply
  • Thế Uy

   Bạn là người quá lạc quan, nickname kẻ mộng mơ mà…hehe
   Theo mình, trong bối cảnh hiện nay, dự án chỉ có 0.0001% thực tế thôi!
   Thế nhưng chỉ cần số 1 nhỏ nhoi đó….mọi thứ sẽ nên chuyện (như mã hóa 0101…101011… gì đó của công nghệ thông tin)
   Vấn đề cần nhiều mũi khoan vào cái ánh sáng le lói đó…để hang tối bục ra…và ánh sáng chói lòa!
   Người khoan thì nheo mắt hạnh phúc đón nhận!
   Kẻ không khoan, mở mắt thình lình ắt sẽ bị đui!
   Cháu cũng đang tập khoan, hy vọng sẽ tiếp một tay khoan vào dự án này! hehe…

   Reply
   • HQ

    HAY. RẤT VUI VÌ GIA ĐÌNH BCA CÓ NHIỀU FAN “TẾU LẠC QUAN”. XIN BỔ SUNG: ĐÁM CHÁY NÀO CŨNG BÙNG PHÁT TỪ ĐỐM LỬA NHỎ. AI CŨNG MONG CON CHÁU KO FẢI THỒ NHƯ NGỰA VÌ NHÓM NHÀ IN HAY CẢI CÁCH ĐANG MUỐN KINH DOANH TRÊN LƯNG CON CHÁU CHÚNG TA.

    Reply
 • lelong

  Bác ơi! Không có máy tính bảng thì chết hết ạ. Nói chung, người Việt Nam tự chủ còn kém lắm đừng lên mơ mộng quá khi con cháu ta vẫn phải nhảy dù, đu dây và chạy cơm từng bữa.
  Dự án này hình như cũng đc phát triển ở một số Bang ở Hoa Kỳ (cung cấp Ipad) tuy nhiên nhận lại nhiều phàn nàn hơn hướng ứng.
  Tóm lại, tập bò rồi hãy lo học chạy.

  Reply
 • Thanh

  Xin chào chú Alan Phan,

  Cháu thấy ý tưởng của chú rất hay, dù rằng có nhiều khó khăn (mà khó khăn lớn nhất trong đó là việc từ bỏ món lợi khổng lồ từ việc in và bán sách giáo khoa). Cháu có vài đề xuất nhỏ sau đây, hy vọng là để đề án của chú dễ đi vào hiện thực hơn:

  1. Bắt đầu từ việc đơn giản nhất: lập ra 1 nhóm tình nguyện, số hóa toàn bộ nội dung các bộ sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12. Ít nhất là số hóa thành file PDF, bằng cách scan chẳng hạn, để ai cũng có thể download được. Kế đến là số hóa thành file sách đọc được trên các thiết bị máy tính bảng (như Kindle, các máy tính bảng Android,…). Việc này sẽ đụng đến vấn đề bản quyền. Tuy nhiên, chúng ta chỉ cần số hóa, tự người dân sẽ phát tán. Tuy là vi phạm bản quyền, nhưng nó ích nước lợi dân, và chỉ thiệt hại về kinh tế cho Bộ Giáo Dục và những nhóm lợi ích liên quan mà thôi. Ngoài ra, đợi chính phủ và Bộ Giáo Dục triển khai thì lâu lắm, chắc 10 năm cũng chưa làm được gì, chúng ta phải tự làm từ những việc nhỏ trước.

  (Dù chưa có máy tính bảng để đọc, thì có file PDF rồi thì các em nhỏ nhà nghèo có thể in ra để học. Chi phí in thấp hơn nhiều chi phí mua sách).

  2. Quảng bá việc sử dụng máy tính (không chỉ riêng máy tính bảng) để vào mạng đọc các tài liệu. Thay vì chỉ là sách giáo khoa, thì có thể đọc wikipedia tiếng Việt. Vì rằng quan trọng nhất không phải là thiết bị, mà là nội dung. Nếu có nội dung phong phú và hữu ích, thì dù tuyên truyền ít, người dân (bắt đầu từ các em học sinh) sẽ tự động mua máy để dùng.

  3. Liên hệ và khuyến khích các công ty bán thiết bị như FPT, Samsung, Apple,… vận động hành lang cho việc này. Nếu đề án này đi vào hoạt động, họ sẽ là những người có lợi lớn từ việc bán thiết bị. Thậm chí, có thể liên hệ và khuyến khích Amazon (nhà cung cấp nội dung và máy Kindle) bắt tay với Bộ Giáo Dục VN để làm sách giáo khoa điện tử. Amazon có lẽ sẽ thấy đây là một món hời. Sách giáo khoa điện tử sẽ được bán với bản quyền đàng hoàng. Trong khi đó, tiếng nói của các công ty lớn này cho việc vận động hành lang là cực lớn (lớn hơn nhiều so với chúng ta), và họ không có mất mát gì nếu sách giáo khoa (và các thể loại sách liên quan) không được in nữa.

  Ngoài ra, giới trẻ học nhanh lắm, không sợ chúng không biết dùng. Chúng sẽ dùng, và chỉ cho thầy cô cách dùng.

  Chúc chú thành công với đề án này!

  Reply
 • việt hồng

  Hình như Ấn độ có làm về ôtô, máy tính, điện thoại giá rẽ rồi???

  Reply
 • Dang Nguyen

  Chào mọi người,
  Con không biết diễn tả như thế nào, nhưng đây là cảm nghĩ của con về ” 20M MTB cho HS-SV”
  Bác Phan à, không biết Bác đã có 1 kế hoạch chi tiết như 1 kế hoạch kinh doanh chưa (phân đoạn thực hiện, và tầm nhìn bao nhiêu năm…). Theo con, RẤT KHÓ KHẢ THI vì sao:
  Ý thức hệ (chính trị, nông dân, thành thị…) + các yếu tố gắn liền với thực tế…
  Có quá nhiều việc cần phải làm và kết quả của nó chưa hẵn đã có thể tính toán trước, không khéo các anh chị em học sinh, sinh viên tận dụng MTB để tiếp cận văn hóa không lành mạnh… Và vô tình chúng ta đẩy con em làm “chuột bạch” với nhiều hệ quả khôn lường.
  Thân.

  Reply
 • Nguyen Tam An

  Lâu nay tôi rất ngưỡng mộ tiến sỹ ALAN PHAN qua các bài viết của ông .Tuy nhiên bài viết này là một ý tưởng tuyệt vời và rất hiệu quả để đạt được mong muốn của toàn dân tộc : “ai cũng được học , đồng thời ai cũng học được” , tôi cho rằng người nào có lòng yêu nước đều phải ủng hộ ý tưởng này , phải làm sao để triển khai dự án thành hiện thực càng nhanh càng tốt ,càng chậm thì càng tụt hậu .

  Reply
 • Phạm Mậu Thành

  MƠ ĐẾN THẾ HỆ CÔNG DÂN ĐIỆN TỬ
  Hãy thử tưởng tượng 1 ngày mỗi 1 em bé sinh ra sẽ được cấp 1 chiếc thẻ E-Citizen với những dữ liệu cá nhân đầu tiên là: năm, tháng, ngày, giờ, phút em bé được sinh ra –> sau đó 1 tuần sẽ có thêm dữ liệu về nhóm máu, tiểu sử bệnh án ngay từ khi mới chào đời để gia đình nắm được tình trạng sức khỏe của em bé và dữ liệu này lại được liên thông, cập nhật vào cơ sở của Bộ Y tế để có những thống kê chung và phục vụ cho công tác của ngành như tiêm chủng, tư vấn nuôi dưỡng….tiếp theo dữ liệu này sẽ được chuyển đến ngành Tư pháp – Công an nơi em bé được sinh ra để quản lý về cư trú như khi làm giấy khai sinh (chỉ những thông tin về ngày tháng năm sinh được chuyển tới ngành tư pháp ), bố mẹ của em bé chỉ cần ngồi ở nhà và gửi thông tin khai sinh cho em bé tới cơ quan trên theo 1 mẫu có sẵn để update vào cơ sở dữ liệu cá nhân của con mình.

  Thông qua Internet với 1 tài khoản được phân quyền, bố mẹ của em bé có thể update các hình ảnh của bé khi đầy tháng, đầy năm…để làm ngân hàng dữ liệu của bé được nhiều hơn.

  Đến khi đi học mẫu giáo, dữ liệu của bé sẽ được chuyển qua Bộ Giáo dục để theo dõi và cập nhật tiếp ( những tiễn triển 1 cách tự nhiên của em bé)–> có những thống kê và gửi về gia đình, bố mẹ của em bé cũng có thể theo dõi được con mình thông qua Internet.

  Lớn hơn nữa bé bắt đầu vào lớp 1, thay vì theo dõi các em bằng những quyển học bạ, sổ bhyt,…thì chỉ cần thông qua việc phát cho các em 1 chiếc thẻ và các em cũng phải có ý thức đi học là quẹt thẻ như người lớn đi làm. hihi. Tất cả dữ liệu học tập của các em tại trường sẽ được nhà trường cập nhật vào thẻ (các trường Đại học cũng đang thực hiện việc này rồi)….không cần phải lưu trữ, cất giữ quá nhiều thông tin cá nhân bằng hàng tấn những loại giấy tờ (điều này còn giúp giảm thiểu khai thác gỗ để làm nguyên liệu giấy) mà thay vào đó là 1 chiếc thẻ duy nhất, đi đến đâu thì có thể sử dụng được vào việc đấy với dữ liệu được phân quyền truy cập, xử lý cho mỗi đơn vị tiếp nhận. (chưa thể nào tổng hợp được tất cả dữ liệu vào 1 chiếc thẻ duy nhất nhưng có thể từng bước đồng bộ hóa dữ liệu từ thẻ Cư trú, thẻ BHYT + Thẻ HS-SV, Thẻ ATM, Thẻ hội viên CLB…). Việc số hóa dữ liệu cá nhân giúp cho việc quản lý và xử lý các vấn đề phát sinh của mỗi công dân trở nên đơn giản và nhanh chóng trong 1 đất nước hiện đại từ chính phủ điện tử tới công dân điện tử.
  Trước hết hy vọng nhen nhóm từ Thành phố Điện tử – Đà Nẵng?!

  Ước mơ “nhỏ bé” của tôi xin tạm dừng tại đây để tìm cách hiện thực hóa từng bước đã. ( rất khả thi khi bước vào giai đoạn dân số vàng và triển khai tại các đô thị lớn ).

  Reply
 • Thhhln

  Cảm ơn lời kêu gọi từ trái tim đến trái tim.
  Có lẽ học sinh cần : NGUỒN TÀI LIỆU để tiếp cận trước hết,
  kế đến mới là CÔNG CỤ ; máy tính bảng hay note book…( vì khi đã sẵn có nguồn tài nguyên sách vở rồi, thì tự khắc phụ huynh và học sinh biết vận dụng, người Việt ta rất linh hoạt, không lo. Khi số lượng máy tính bảng chưa nhiều nên tài trợ trước cho giáo viên và những học sinh có hoàn cảnh khó khăn hiếu học trước, khi đã có nhiều rồi thì có thể cung cấp đại trà. Thực ra không phải cái gì miễn phí cũng là tốt cả, khi nào mình phải phấn đấu để có một cái gì đó, thì khi có nó, mình mới biết quý trọng giữ gìn)
  sau đó mới đến PHƯƠNG THỨC tiếp cận ADSL, 3G hay wifi ( vì cho dù nhà các em không có mạng internet, cũng có thể đến nhờ nhà bạn, hay copy sang USB). Và chính học sinh, sẽ là người quyết định : dùng sách điện tử hay sách in hay song hành cả hai trong chừng mực nào đó, tự các em sẽ biết lấy
  Chúc dự án có sức lan tỏa và thế hệ trẻ được tiếp sức biết trân quý những tấm lòng trăn trở của cha anh trong cộng đồng này.
  Xin được gởi lời Chúc mừng năm mới đến TS ALan Phan và tất cả anh chị em cùng gia đình, lời Chúc Mừng Năm Mới Trân Trọng Nhất.

  Reply
 • Duong Quang Duy

  Bài viết của chú quá hay,thật tuyệt vời. Không còn từ hoa mỹ nào hơn để diễn tả. Cháu Dương Quang Duy

  Reply
 • Hữu Phúc

  Chào Bác Alan Phan.

  Theo nhìn nhận của cháu, đây thực sự không dừng lại ở 1 ý tưởng mà đây là 1 dự án lớn đầy tham vọng và tâm huyết của Bác. Khi đưa ra vấn đề này cháu nghĩ tâm huyết của Bác là muốn đưa tri thức của tk 21 đến với toàn thể học sinh Việt nam.

  Cháu có 1 câu hỏi là việc mua máy tính bảng thì dễ, nó là phần cứng Nhưng phần quan trọng là phần mềm tức là “các đầu sách điện tử thì ai sẽ thực hiện, cái này phải tầm bộ ngành mới có thể làm được?”. Vậy chắc bác đã nghĩ tới điều này?

  Cháu cũng sẽ là 1 người ủng hộ Bác hết mình, hết mình ở đây nghĩa là cháu sẽ hành động chứ không chỉ nói thao thao bất tuyệt. nếu như được Bác đồng ý và ủng hộ cháu sẽ lập 1 website cho mọi người truy cập, gửi thiết kế logo, khẩu hiệu cho dự án này Đồng thời là diễn đàn cho mọi người được góp ý, đánh giá và cùng tham gia.

  Cháu mới từ Hà nội vào Sài gòn, mọi thứ vẫn còn lạ lẫm nhưng cháu thấy đây là 1 dự án đáng tham gia.

  Mong tin trả lời của Bác.

  Cháu, Hữu phúc

  Reply
  • Alan Phan

   Cháu và các bạn đợi đến tuần tới. Bác sẽ cố gắng trả lời mọi thắc mắc về bảo trì, mã số hóa, phần mềm, nội dung, cách làm việc…

   Reply
   • Nguyen Van Hai

    20 triệu máy tính bảng? một con số ấn tượng?
    Để thực hiện ý tưởng của chú, trước hết con nghĩ chú nên chuẩn bị cơ sở hạ tầng.
    1. Số hoá dữ liệu
    - Cần số hoá dữ liệu khổng lồ sang các định dạng phổ biến để đọc được trên các thiết bị.
    - Đội ngũ nhập liệu, số hoá dữ liệu
    - Số hoá từng cấp độ của tài liệu (lớp 6,7,8,9,10,11,12). và thử nghiệm theo từng tỉnh thành trước.
    2. Quản lý dữ liệu
    - Một hệ thống phần mềm quản lý và update các hiệu đính, lỗi của sách giáo khoa
    - Chia dữ liệu thành nhiều dạng và giới hạn quyền truy cập của người dùng vào các dữ liệu được chia sẽ
    - Dữ liệu phải được phân cấp (công cộng, cá nhân, chia sẽ) theo cấp độ dành cho giáo viên | học sinh | quản trị v.v.
    - Người duyệt lại các tài liệu đó
    - Public toàn phần hay chỉ một phần
    3. Hệ thống phần cứng
    - Khu vực cần có server (HN, HCM, ĐN, CT)
    - Số lượng server cần lưu trữ (1000 server)
    4. Nhân lực quản lý hệ thống
    - Trung tâm ứng phó với các dữ liệu
    - Đội ngũ support.
    - Đội ngũ kiểm tra dữ liệu
    - Đội ngũ duy trì hệ thống phần mềm

    Cần nhiều thứ lắm và cần có kế hoạch cụ thể và thời gian cho từng hạn mục v.v. Thì lúc đó mới có thể thực thi được ý tưởng của chú

    Cảm ơn chú đã chia sẽ ý tưởng. Con cũng có một người bạn thực hiện các dự án này cho trường đại học trên Website: http://www.nganhangdetai.org nhưng hiện tại vẫn đang ở trạng thái duy trì chứ chưa có nguồn tài chính để thực hiện. Rất mong những chia sẻ này sẽ bổ sung thêm kế hoạch của Chú ngày càng hoàn thiện.

    Con nghĩ chú sẽ thành công với kế hoạch này

    Happy New Year 2012

    Nguyen Van Hai

    Reply
   • Hữu Phúc

    Vâng, cháu sẽ đợi để được giao lưu cùng Bác.
    Nhân dịp năm mới cháu chúc Bác cùng gia đình mạnh khỏe và tiếp tục thành công.

    Reply
  • BLoc

   Chào bạn Hữu Phúc,
   Theo tôi sẽ không tốt khi muốn tuyên truyền một thông điệp đến quần chúng mà lại dùng một địa chỉ chưa ai biết. Nếu bạn muốn hành động góp sức cho “dự án này” bằng sở trường của mình về IT thì nên đề xuất anh Alan Phan thiết kế lại trang Web này có phần thống kê ý kiến như Yahoo để có số liệu thống kê đồng thuận của xã hội đến mức nào? Nếu có được một mức độ ủng hộ cao thì mình mới có thể xin ý kiến của chính phủ đồng thuận được. Không có quy định đó, thì dù có số hóa hết sách, có cấp được cho mỗi hoc sinh mỗi máy tính bản đi nữa thì các em vẫn phải vác cặp đến trường mà thôi!
   Rất trân trọng sự nhiệt tình của bạn.

   Reply
 • hay

  Ai có gì dùng nấy. Trang bị cho trẻ em những gì tốt nhất. Đó là đất nước Việt nam ngày mai. Tôi ủng hộ. Làm nhanh kẻo không kịp. Ý nghĩa cuộc sống là gì.

  Reply
 • Khiet

  Tôi ủng hộ lời kêu gọi thế này. Trước đây đã từng có kêu gọi Bộ Giáo dục số hóa bộ sách giáo khoa để mọi người tiếp cận được với chi phí thấp. Những lời kêu gọi thường rơi vào im lặng và ta biết thế lực (nhóm lợi ích) nào cản trở những cố gắng như thế này. Nhưng bây giờ, chi phí máy tính đang giảm xuống nhiều. việc kêu gọi trang bị máy tính cho trẻ em sẽ buộc cha mẹ chúng, thầy cô, và các nhà quản lý giáo dục phải chạy theo. Mình cũng định mua một tablet cho nhóc nhà mình nhưng chỉ sợ nó càng trở nên lạc lõng kỳ dị trong trường lớp nó đang học nên tạm hoãn. Nếu có một phong trào tốt thế này. Mình an tâm mua cho nó sài.

  Reply
 • oh

  Ý tưởng của ông hay, hữu ích và rất thiếu thực tế ngay ở nước Mỹ chứ chưa nói đến Việt Nam. Thứ nhất là chuyện mất và hỏng đã có người nói. Thứ hai là xây dựng cơ sở dữ cần bao lâu trong cách làm của Việt Nam hiện nay? (như vậy sẽ có vài thế hệ chơi games thoải mái con gà mái trong học rất lọc cọc!). Còn nhiều thứ nữa…, đợi kiểm duyệt của trang web sẽ nói thêm.

  Reply
  • Đức

   Chào Bạn oH, có phải tên bạn là như vậy không? bạn hãy nhìn xa 1 chút đi, chẳng hạn ra Hàn quốc, singapore…xem người ta đã làm điều đó như thế nào, còn muốn tìm hiểu thì hãy mua 1 chiếc table rồi vào google tìm thông tin, sau đó tiếp tục lên diễn đàn nói chuyện nhé.

   Còn chuyện con trẻ có chơi game hay không thì phụ thuộc nhiều yếu tố, trong đó môi trường giáo dục gia đình rất quan trọng, ko biết ông oh có con chưa? nhưng nếu ông quản lý ko đúng cách thì có hay ko có table thì con ông nó vẫn cứ trốn đi chới điện tử thôi….

   Reply
 • ATB

  Dr. Alan Phan,
  Hai nhóc nhà tôi dù còn nhỏ xíu đã gõ bàn phím search google để tìm game online ngon lành.
  Tôi sẵn sàng đầu tư máy tính bảng và trả tiền tải chương trình học để tụi nó ko phải đeo cái cặp sách nặng trĩu hơn nhiều mấy đàn anh đàn chị học đại học.
  Tụi nó chẳng ham hiểu về ……, chỉ muốn chơi siêu nhân rau quả thôi nên chính phủ có lo cũng chỉ có mệt mình.
  Tuy nhiên ….. đâu có muốn xài công nghệ hiện đại hại mình nên chắc chắn các bác ko duyệt mặc dù sẽ ít rừng cây bị chặt và lũ xói sẽ được hạn chế cùng với tụi trẻ con sau này ít bị vẹo xương.
  Ta cứ cho vào danh mục cầu ước Santa ban phát cho năm 2012.

  Reply
 • single mom

  Luôn ủng hộ và chúc ý tưởng thành hiện thực… nhưng mà, lại nhưng mà: chỉ mới lo cho các cháu “cơm có thịt” thôi, rồi thêm nguồn nước sạch, áo ấm, tất, ủng đi, phản năm… những nhu cầu tối thiếu nhất của một con người mà cũng chỉ thấy cá nhân đứng ra làm và ủng hộ.

  Reply
 • tuấn anh

  Tôi đã đọc tất cả bình luận, tôi cũng như nhiều người đã nói, tôi ủng hộ hoàn toàn ý tưởng hay này. Nhưng ở VN mình nhiều khi cái hay và có thể thì toàn là ‘KHÔNG THỂ” vì những lý do không đâu. Nên để thực hiện đươc còn nhiều trở ngại đấy. Kính gửi TS Alan

  Reply
 • Dung. N. T

  Dạ thưa chú, con được biết chú và cũng quý mến chú từ lâu.
  Khi được đọc bài này của chú con xin có chút ý kiến chủ quan như sau:
  Đầu tiên phải kể đến là bài viết mang xu hướng mới và rất tích cực ạ, Tuy nhiên con nhận thấy 1 số điều còn chưa phù hợp, không chỉ với Việt Nam,

  1 Cái nhỏ bé để kể đến là sách giấy nó có bìa còn sách điện tử làm gì có! Một chi tiết nhỏ thôi, nhưng nếu đặt trong một hoạt cảnh là trong lớp giáo viên giảng bài, cách nào để có thể biết học sinh học môn mình đang dạy. và cả viết bài nữa,chính là nhờ sách mà học sinh đang đọc. sách giấy tạo sự hòa đồng trong lớp, nó giản dị, và dể sử dụng, và đọc từ sáng đến chiều không mỏi mắt. Sách giấy không chỉ gần gũi về mặt lịch sử, mà nó còn cho ta sự gần gũi vì quá dễ sử dụng. Và theo con còn nhiều lý do mà sách giấy ,một sản phẩm hữu hình từ những giá trị vô hình mang lai, đáng được trân trọng chú ạ.

  2 Hiện nay các nước phát triển vẫn xuất bản sách giấy và báo giấy mặc dù nước họ dư giả để cho học sinh , sinh viên sử dụng sách điện tử đi học. Kể đến là Ấn độ, suy nghĩ về sách điện tử đã được đưa vào khi sản xuất máy tính 7 inch $100, nhưng họ đã dần thấy cái giới hạn của sách điện tử.

  Và nhiều lí do khác mà nếu có dịp con ước sẽ có dịp chia sẻ cùng chú….

  Con thấy chú đề cập về vấn đề chi tiêu công làm thất thoát ngân sách (cải biên sách liên tục và Vinashin). Quả thật đây là vấn đề cần nhiều thời gian chú ạ. Theo con nó giống như xây nhà mà phần móng và cốt của ngôi nhà ko vững nên gây ra những sai sót để rồi cứ sửa lại và lại hỏng, trừ phi đập đi và làm lại từ đầu, đưa kinh nghiệm kết từ thất bại để dấn thân và làm lại thì may ra sẽ có một kết quả chấp nhận được. Nhưng bỏ qua những tiêu cực, bỏ qua những con sâu làm giầu nồi canh thì cải tạo từ từ chắc là cách duy nhất vào lúc này và phải chăng chúng ta nên ủng hộ và tiếp tục hi vọng.

  Con tin nếu con là người đi xem kịch ( một vở không hay) con sẽ chê ngay, nhưng nếu cho con vào 1 vai trong đó thì con chẳng làm gì được hơn thế cả. Để có được một thứ gì thú vị và hay ho đòi hỏi rất nhiều, và theo con hiện nay chúng ta chưa đủ lực ạ.

  Thân chào và chúc chú 1 ngày nhiều sức khỏe

  Reply
 • Duy Hùng

  Chào TS Alan và các bạn. Sau khi đọc được bài này, tôi có search trên mạng và có 1 số bài nói về những chương trình tương tự trên các nước. Có 1 bài viết về 1 loại máy tính bảng XO-3 của tổ chức OLPC (One Laptop Per Child – mỗi trẻ em một laptop) xin được chia sẻ:

  http://www.mycomputer.vn/index.php/tin-tuc/tin-nuoc-ngoai/18931-dung-truc-thang-tha-may-tinh-bang-cho-tre-em

  Tôi nghĩ để lan rộng ý tưởng tốt này trên cộng đồng mạng thì nó nên có 1 website để mọi người cùng xây dựng.

  Bản thân tôi thì xin được đóng góp bằng … tiền trong khả năng của tôi, vì kiến thức về IT của tôi không được cao lắm. ^^

  Xin cám ơn TS Alan Phan đưa ra 1 ý tưởng mới, chúng ta cứ thử thực hiện xem sao.

  Reply
 • NCS

  “20 TRIỆU MÁY TÍNH BẢNG CHO CÁC EM” Ai đó hãy lên kế hoạch, hãy cho biết mỗi người nên làm thế nào để kế hoạch được triển khai đi mọi người.

  Reply
 • Anh Hung

  Tiến sĩ đã đưa ra giải pháp 20 triệu máy tính bảng cho học sinh- sinh viên Việt nam với nhiều lợi ích thiết thực cho đất nước và nhân dân. Tuy nhiên lại đem đến…thiệt hại cho lợi ích nhóm cầm quyền … nên tôi chắc chắn rằng cho dù ý tưởng của tiến sĩ Alan Phan thiết thực và hữu dụng cho đất nước và nhân dân nhưng sẽ không thực hiện được trên quy mô quốc gia.

  Reply
 • bui tuan anh

  moi doc dc mot nua ma toi thay dao ruc ca nguoi.tran thanh cam on bai viet cua tien si

  Reply
 • say

  chắc phải thay đổi hoàn toàn cách dạy. rất khó quản lý học sinh trong một tiết học, phần đa giáo viên chưa đáp ứng được yêu cầu này

  Reply
 • Nguyễn Quốc Thành

  nói thật với bác, người Việt Nam mình ăn cắp có lẽ là giỏi nhất thế giới. Giới quan chức ăn cắp nó quen rồi không sửa được đâu ạ. Bây giờ mà bảo các bác ở bên bộ giáo dục từ bỏ quyền lợi thì các bác ý phản biện ngay. Em mà làm ở bộ trưởng giáo dục thì em cũng từ chối ý tưởng của bác. Em sẽ khen là ý tưởng rất hay, rất thuyết phục, mang lại hiệu quả kinh tế xã hội rất lớn, nhưng em lại không làm gì cả. Em chỉ khen thế cho vui thôi bác ạ :D

  Reply
 • Daihoangminh

  Một ý tưởng tuyệt vời , hiệu xuất đầu tư cao Chú Alan Phan a! Dự án này tất cả mọi thành phần tham gia đêu có lợi. Hy vọng dự án của Chú chỉ mất 1% chi phí dưới gậm bàn. Cho con theo với theo sức mình làm. Đã làm là phải làm tới nơi Chú ạ. Phải cán tất cả các trướng ngại vật cản nhóm “BCA”. Con xẽ góp 1 cái. Hy vọng là không ai lợi dụng ý tưởng của Chú Alan Phan để kinh doanh.

  Reply
 • Hoang

  Lâu lâu,có lẽ Bác Alan đùa vui tí để giảm stress.Bác thừa biết Việt nam bị “lỗi hệ thống” mà bác lại đưa ra máy tính bảng!.Có lẽ hệ thống sẽ càng bị lỗi….Thế rồi ai cũng “I Have a Dream…(*).

  (*):”I Have a Dream” is a 17-minute public speech by Martin Luther King, Jr. delivered on August 28, 1963

  Reply
 • BLoc

  Hết thuốc chữa!
  Nói là đi nhiều, học nhiều, nhưng sao bác đưa ra những lập luận về kinh tế kỳ cục thế, nếu một hệ thống kém hiệu quả thì phải loại nó đi và dùng lực lượng đó để làm việc khác hửu ít cho xả hội hơn mới đúng chứ, sao phải cứ chia nhỏ công việc ra để bớt thất nghiệp để rồi ai củng sống thiếu đầu thiếu đuôi nên mới sinh ra tiêu cực đó.

  Và đúng là bác không hiểu gì về sức mạnh của số hoá cả. Bác có dùng thẻ rút tiền ATM bao giờ chưa? Đương nhiên giáo viên nào bây giờ cũng đều được trả lương qua thẻ nên chắc bác dùng thường xuyên rồi, đúng không? Bác đâu cần giấy tờ ký tá gì mà máy vẫn xác nhận bác là ai và cứ đưa tiền cho bác khi bác muốn lấy tiền của mình ra để xài đó.

  Sở dĩ xã hội ta vẫn còn phải dùng giấy, mực, chữ ký, con dấu… để xác nhận trách nhiệm với nhau khi làm việc vì thứ nhất là còn quá nhìều người như bác đó, vẫn có thói quen tin vào giấy mực là an toàn, bảo mật, không giả mạo được. Nhưng thật ra đến cả tiền giấy các loại của nhiều quốc gia vẫn bị làm giả đó bác; thứ hai có rất nhiều chương trình bảo mật đảm bảo khi phát hành từ một người thì không thể giả mạo được, nhưng chúng ta lại chưa chịu dùng hay không chịu mua để dùng! (Ngân hàng là cụ thể nhất, các chương trình giao dịch trực tuyến ở các Sàn CK, Vàng, Dầu….); thứ ba hay thứ tư…cũng vẫn là sự chủ quan không thích dùng cái mình chưa hiểu hay vì mỗi người có cách làm việc, học tập, đọc sách riêng. Với bác thì thích học, đọc bằng sách in giấy, tôi cũng thích đọc bằng sách in, nhưng dạo này mắt yếu, nhiều nhà xuất bản in sách, truyện một mặt chữ rõ, mặt kia chữ mờ hay giấy không đồng nhất rất khó đọc, nên bây giờ lại thích vào máy tính để tuỳ ý phong to chữ theo mắt của mình. Hay khi cần viết cái gì thì dùng máy sướng hơn vì dễ dàng sửa chữa. Nhưng đương nhiên làm toán hình thì dùng giấy thuận tiện hơn (hình như cũng đã có nhiều chương trình giúp làm toán vẽ hình thuận tiện rồi). Còn khi tính toán làm bản kê thì dùng Exel…thì tuyệt cú mèo phải không?

  Nói chung không phải đọc sách điện tử là làm mất đi văn hoá đọc đó bác và cũng không phải số hoá sách giáo khoa, sách báo… là ngành in sẽ bị đóng cửa!

  Xin lỗi, nếu những lời nói này làm bác khó chịu. Cũng như những lời nói của bác làm tôi khó chịu khi đọc vậy.

  Reply
  • BLoc

   Đính chính: Bài này là trả lời cho một bài viết khác của bác Suggar, do có lời lẽ nặng nề nên đã được gỡ xuống, chứ không phải trả lời anh Alan đâu nghe.

   Reply
 • tieu van minh

  nếu áp dụng vào chương trình tiểu học.thì chữ viết các em sẽ ra sao?có ai nghĩ tới kg?

  Reply
 • Phan Nghĩa

  Tôi hoàn toàn ủng hộ ý tưởng của Bác Phan. Nhưng cần có kế hoạch cụ thể và bước thực hiện. Rất kính phục Bác về tấm lòng vì tương lai đất nước, dân tộc.

  Reply
 • Tô Hồng Minh

  Xin chào TS Alan Phan. Hôm qua cháu mới đọc được ý tưởng về dự án này của bác trên Doanh nhân. Cháu thấy đây là một dự án rất hay và có ý nghĩa. Cháu có ý tưởng thiết kế Logo trên áo Thun như sau: mẫu áo có thể lấy ngay chiếc áo minh họa cho bài viết trên Doanh nhân, Logo: hình ảnh của mục đồng cưỡi trâu trên tay cầm chiếc máy tính bảng có in hình quốc kỳ Việt Nam ở mặt sau, bên cạnh là ao sen (có thể được cách điệu). Ý nghĩa của thiết kế này là lấy hình tượng mục đồng để thể hiện những trẻ em nghèo của nước ta rất ham học và được tiếp cận với Khoa học công nghệ tiên tiến, mặt sau của Tablet in hình Quốc kỳ là thể hiện mong ước trong tương lai sẽ chế tạo được những chiếc Tablet Made in Viet Nam 100%, ao sen là biểu tượng cho Quốc hoa của Việt Nam, chú trâu là biểu tượng linh vật rất gần gũi với người dân Việt Nam.
  Cháu vẽ rất kém nên chỉ trình bày ý tưởng bằng text thôi. Hy vọng ý tưởng của bác sẽ sớm thành hiện thực, chúng cháu là những sinh viên sẽ đóng góp một chút sức trẻ của mình vào dự án đầy ý nghĩa này của bác.
  Chúc bác và gia đình sang năm mới luôn mạnh khỏe và gặp nhiều may mắn. Happy new year

  Reply
  • BLoc

   Rất trân trọng ý tưởng của em, nhưng anh xin góp ý là thay vi in quốc kỳ sau máy, mình nên in chữ Việt Nam để đại diện chung cho người Việt Nam hơn.

   Đã có nhiều người bắt tay vào việc rồi đó.

   Hãy làm hết khả năng, sợn gì thành hay bại !

   Reply
 • BLoc

  Không biết sao một số bài viết thấy đăng rồi khi đọc lại không thấy đâu nữa!
  Bên anh Alan tự gỡ hay do có kiểm duyệt tham gia, dù thế nào đi nữa thì vẫn thấy hơi thất vọng!

  Reply
  • Alan Phan

   Những bài viết dính đến chính trị hay mạ lỵ cá nhân phải được gỡ ra để tránh mọi phiền phức. Thông cảm. Chúng ta không thể muốn nói gì cũng được trên blog này.

   Reply
   • BLoc

    Cám ơn anh đã cho biết, nếu là do bên anh thì cũng không đến nổi nào vì đây là Blog của riêng anh thì đó là quyền tự do của anh mà.

    Đúng là đây không phải là diễn đàng của mạng xã hội nên không phải ai muốn nói gì thì nói và chịu trách nhiệm trước lời nói của mình. Tuy nhiên như anh thấy, tôi có viết một bài “Hết thuốc chữa” để trả lời bác Suggar, nhưng chừ bài của bác đó bị gỡ thì bài của tôi nằm ở vị trí bài viết độc lập và trở thành bài trả lời bài của anh. Như vậy thay vì đồng tình với ý tưởng của anh lại trở thành phản bác và cho anh hết thuốc chữa đó! Thấy có buồn cười không?!! Vậy nhờ anh nói người biên tập thêm cho bài viết đó của tôi một chữ “Sug” sau chữ “bác” của câu đầu tiên thành “bác Sug”.

    Tôi đang tiến hành gửi link này đến 6.000 GĐ ở HN và 4.500 GĐ ở HCM, hy vọng mọi người cùng bắt tay vào việc thôi!

    Reply
 • NKN

  Tán thành cả 2 tay ý tưởng của chú, nhưng qui mô 20 triệu cái máy tính bảng thì phải đi từng bước. Chỉ cần có 1 trường học nào đó áp dụng thành công, các trường khác thấy hay sẽ bắt chước. Qui mô 1000 cái cho 1 trường sẽ khả thi hơn 20 triệu cái cho tất cả.

  Reply
 • Phù Nam

  20 Triệu máy tính bảng, đụng đến các nhóm lợi ích xuất bản, giấy in, mực in,…. quốc doanh .. làm sao thực hiện khi họ sẳn sàng cho gậy vào bánh xe và làm thịt kẻ khởi động biên soạn giáo án điện tử, mới đây bên BGD còn bắt buộc giáo viên phải biên soạn giáo án , bằng tay, cấm in , mà phải viết tay! Rõ chán cái xứ Việt thụt lùi!
  Vậy tại sao lại cấm soạn giáo án giảng dạy trên máy tính ?
  http://pda.vietbao.vn/Giao-duc/Khong-cho-giao-vien-su-dung-giao-an-in-vi-tinh/20494777/202/
  Làm sao cải tạo được những cái đầu già cỗi, bị nhồi sọ, ngu lâu dốt bền xứng tầm lãnh đạo quốc doanh, để trẻ em có 20 triệu cái máy tính bản?

  Reply
 • Linh

  Ý tưởng này ở trong nước đã nghĩ đến. Chỉ cần bước đi phù hợp thôi.

  Việc mua vài chục triệu máy tính bảng là không khả thi. Cần thích hợp hơn với từng đối tượng học sinh và giáo viên.

  Nhóm mình cũng đang chuẩn bị làm dự án liên quan đến việc này. Rất mong các nhóm khác hỗ trợ. Mình tin với các bước đi phù hợp và theo bước tiến công nghệ 3-5 năm nữa điều này sẽ được hiện thực hóa.

  email: contact@smavio.com

  Reply
 • Nguyen Dinh

  Happy New Year!
  Nhân dịp năm mới 2012
  Xin chúc Tiến Sỹ Alan Phan & Gia đình An Khang-Thịnh Vượng!
  Chúc tất cả mọi người dù là BCA hay không BCA một năm mới Sức khỏe – Hạnh phúc – Thành công !

  From: Nguyễn Đình

  Reply
 • Bích Thủy

  Wow, năm mới chú Alan thay đổi phong cách viết lách mạnh mẽ quá trời luôn. Mà cháu cũng rất thích “phong cách mới” của chú đấy nhé. Cám ơn chú. Happy new year!

  Reply
 • Thế Uy

  Đất nước ta đang tụt hậu…20 triệu MTB(máy tính bảng) cho trẻ em…là một chuyến tàu cao tốc

  Nền giáo dục đang dậm chân….20 triệu MTB cho trẻ em…sẽ là một đôi hài vạn dặm

  Cả nước đang đau đáu với giáo dục, rất nhiều người tâm huyết đóng góp những suy nghĩ, phân tích, hành động (như nhóm CÁNH BUỒM tự biên soạn sách giáo khoa..) nhưng đến nay vẫn là “con kiến mà leo cành đa leo phải cành cụt leo ra leo vào…” thì 20 triệu MTB cho trẻ em…. sẽ là đường băng để các chuyến bay cất cánh.

  Một thành trì giáo dục hủ cựu, kiên cố tưởng như không có một sức mạnh nào phá vỡ được…. 20 triệu MTB cho trẻ em sẽ là “con ngựa thành TROY”

  Nhà nước đang đặt hàng để xây dựng một triết lý giáo dục….20 triệu MTB cho trẻ em sẽ là món quà ý nghĩa hiện thực nhất, hợp lòng dân nhất để triết lý này thành công thực sự.

  Mục tiêu trường ĐH ở Việt Nam lọt vào top 500 trường ĐH thế giới sẽ được ươm mầm từ …20 triệu MTB cho trẻ em

  Tất cả những đóng góp của cộng động, từ những câu chuyện rôm rả bên ly cafe vào mỗi sáng của người lao động, đến những bài báo, phân tích về giáo dục của các giáo sư, những hành động của các chuyên gia, và cả những việt kiều kiều với những tâm huyết nhìn về cố hương…. tất cả đều có khả năng đóng góp vào công cuộc giáo dục… khi 20 triệu MTB đến tay trẻ em!

  Chỉ nhìn vài góc độ thế thôi cũng đủ cho dự án “20 triệu MTB cho trẻ em” đáng được thực hiện!

  Đầu tàu của dự án là TS Alan Phan
  Người đã chinh chiến qua nhiều thực tế (Mỹ, Ta, Tây, Tàu…)
  Người đầu tiên đưa sản phẩm giáo dục lên sàn chứng khoán Trung Quốc
  Doanh nhân thực thụ, tính cách thẳng ngay sẽ có mối bang giao bạn bè quốc tế rộng rãi.
  Người có cái tôi rất lớn, đến mức ương ngạnh khi buông tay (không thèm chiêu trò) trong dự án 120 ngôi biệt thự ở Arizona. Người châu á đầu tiên dám đối chọi với SEC (ủy ban chứng khoán Mỹ) và theo đuổi vụ kiện đến tận cùng và đã chiến thắng (nhưng cái giá phải trả quá lớn là phải rời bỏ chức chủ tịch Hartcour, bị các cổ đông sỉ vả…) …..Chính tính cách này sẽ là một điểm cộng đáng giá nhất để dự án “20 MTB cho trẻ em” thành hiện thực.

  Đây là dự án cộng đồng, thế nên nó phải có sự đóng góp đúng nghĩa của cộng đồng
  Dự án phải có được triết lý, biểu tượng, thần tượng để tạo hấp lực cộng đồng
  Dự án phải “danh chính ngôn thuận” có trụ kê lưng vững chắc, để những người tham gia dự án yên tâm, không chỉ là những sinh viên độc thân năng động, mà cả những người đang phải gánh vác những trách nhiệm gia đình, vợ con…

  Ngoài những phương thế hành động, dự án nên có một triết lý, một phần hồn vì nó chính là những trợ lực tinh thần phải có của một thực thể (tham khảo cuốn sách: một chiến thắng bị bỏ lỡ của tác giả William Colby-cựu quan chức CIA, NXB CAND)

  Vài suy tư trên đề tài “20 MTB cho trẻ em” xin được chia sẻ, rộng luận bàn.

  Reply
  • Linh

   :) Bình luật vuốt đuôi quá.

   Reply
  • BLoc

   Bài viết của bạn có chí khí.

   Hôm nay tôi đã gửi được 3.000 thư về thông điệp này cho các giám đốc ở HN và HCM, vậy mà chỉ có thêm được 10 bài tham dự! Tuy nhiên có được bài như của bạn cũng đã quý lắm rồi.

   Chúng ta rất cần những bài viết như của bạn và cũng cần sự góp tay của bạn cũng như của các bạn khác truyền thông điệp này đến các người thân quen khác đang có sẵn trong danh bạ của các bạn.

   Chỉ một vài click chuột của các bạn, hiện thực sẽ đến nhanh hơn!

   Reply
 • Hưng

  thật là 1 ý tưởng tuyệt vời. Nhưng có lẽ ở Việt Nam thì khó có thể làm được. Bởi biết cái tốt nhưng mà nó không có lợi ích gì cho “nhóm lợi ích” thì hãy chỉ lằm trên giấy mà thôi. Tôi Ủng hộ ý yến trên. Đã đến lúc chúng ta khai phá tài nguyên là trí thức của hàng triệu mần non Việt Nam. Xin ủng hộ.

  Reply
 • oh

  Tôi vẫn cứ nghĩ ông Ts này thực tế (nên thi thoảng đọc, vì cả sự hóm hỉnh nữa), nhưng quả thật về già người ta hay mơ mộng nhiều hơn! Và rất nhiều người Việt còn hào hứng mơ mộng hơn nữa với những ý tưởng lãng đãng (chưa được lãng mạn). Tôi nhớ không nhầm là Internet Việt Nam cũng có khá nhiều đấy và kết quả như ta thấy đấy! Bạn nào đó bắt bẻ tôi đúng cái điều mà tôi đang nói. Tiếc vì bạn thiếu khả năng đọc kỹ theo lối thực tế một văn bản rất ngắn và rất đúng ngữ pháp. Chúc Ts tiếp tục nuôi ước mơ cho các fan của mình. Phải Tái bút thêm rằng hy vọng bài viết không bị coi là mạ lỵ cá nhân hay tập thể! Để bị kiểm duyệt! Chúc mừng năm mới cho những ý tưởng mới!

  Reply
  • BLoc

   Chào bạn oh,
   Ý kiến của bài trước bạn cũng đồng tình với ý tưởng này (“Ý tưởng của ông hay, hữu ích”) tuy nhiên bạn không tin nó thành hiện thực ở VN, bạn cho anh Alan Phan mơ mộng và còn nhiều người hào hứng mơ mộng hơn.

   Có lẽ bạn là người vô thần, nhưng thử hỏi bạn có chắc là mình không có mơ mộng không? Khi bạn có ước mơ nào đó đối với bạn là chính đáng (như mơ đạt kết quả học tập tốt, mơ có công việc tốt ổn định, mơ có gia đình ấm cúng, mơ có nhà cao cửa rộng…), bạn không cho là mình đang mơ mộng nhưng rồi ước mơ đó không thành sự thật do một lý do nào đó (bạn không đủ năng lực thực hiện, bạn chưa bao giời thử thực hiện…) thì lúc đó người khác hay cả chính bạn cũng sẽ biết chắc đó chỉ là mơ mộng mà thôi, đúng không?

   Ở bài này tôi tham gia nhiều bình luận nhất (xin lỗi anh Alan Phan đã chiếm “sân” của anh!), có lẽ tôi là người hào hứng mơ mộng hơn cả anh Alan Phan, nhưng có sao đâu! Xin dùng lời của một thương nhân Do Thái thành đạt tên là Peter Victor Yuboros để nói cùng bạn “ Có lòng tin, chưa chắc đã thắng. Không có lòng tin, chắc chắn sẽ thua; hành động không có nghĩa thành công, không hành động nhất định sẽ thất bại”

   Hảy lập mục tiêu, dám nghĩ dám làm, dám mạo hiểm mới có thể thành công!
   Mọi ước mơ chắc chắn là mơ mộng khi bạn không làm gì cho nó.

   Reply
 • Harry

  Bác Alan nói có lý, xu thế của Thế Giới là sách điện tử vì tính dễ cập nhật, gọn nhẹ, tiện dụng và tiết kiệm. Chỉ có một điều cháu chưa rõ vì sao các nước trên Thế Giới họ vẫn chưa áp dụng rộng rãi? Có khi vì một vướng mắc nào đó chăng? Liệu vướng mắc này cũng sẽ áp dụng tới VN?

  Reply
 • Trungsu

  Chúa trời sinh ra rất nhiều ý kiến, theo sau những ý tưởng tuyệt vời thì luôn có những ý kiến tồi…AMEN, hy vọng đất nước ta sẽ có tiến bộ và phát triển chứ ko phải trì trệ như thế này!

  Reply
 • P Anh

  Ung ho y tuong hay cua TS ALan, de nghi lap Quy quyen gop vi: Tuong lai cho tre em VN; muc dich nhu mong muon cua TS ALan va moi nguoi dan Viet de som trang bi cho HS Viet 20 tr may tinh bang thuong hieu VN
  Cam on

  Reply
 • Hoang Tung

  Mot y tuong tuyet voi!!!!cung nhau day co xe ay chuyen dong nao!!!

  Reply
 • Phạm Hùng Vỹ

  chào anh Alan Phan và mọi người!

  ý tưởng khá đơn giản và dễ hiểu, không cần thuyết minh – giải thích nhiều.

  trong 1 thế giới liên tục thay đổi với các trào lưu thì thích ứng và tạo ra xu hướng là con đường tốt nhất cho quốc gia, tổ chức và cá nhân.

  chúng ta cứ tham nhiều về nền giáo dục VN cũng tại chúng ta cứ phải học những cái quá cũ.

  theo cá nhân tôi, đây là dự án có thể thu hút đầu tư tư nhân và dòng vốn mạo hiểm không cần sự tài trợ và tham gia từ chính phủ.

  tôi sẽ viết bài trình bày rõ hơn quan điểm của mình!

  trân trọng!

  Reply
 • Eltain

  “Chỉ trong 2 năm, chúng ta sẽ thu về khoản đầu tư này.”
  Chú cho cháu hỏi là làm thế thu về khoản đầu tư này chỉ trong 2 năm?

  Reply
  • Long Khánh

   Nếu in sách giấy 2 năm sẽ mất 3 Tỷ đô. Còn đầu tư cái ipad xài hoài chỉ có 2.8tỷ đó bạn

   Reply
 • Võ Đức Trung

  Các cháu bây giờ cần là đủ ăn đủ mặc, 1 cây cầu để đi học thuận lợi chứ không phải là ôm theo cái máy tính bảng đế mà chết đói

  Reply
 • Anh Út

  neu noi dc thi phai lam dc, và phải dc moi ng hưởng ứng. Chứ vs tình trạng như thế này thì làm sao dc

  Reply
 • Hoang Tung

  Sao ko lam mot ebook made in VietNam luon nhi?Toi nghi no cung chi ton 20USD 1 chiec thoi!!!

  Reply
 • Nam

  Máy tính bản thì tuổi thọ nó được bao lâu, hay chỉ vài năm nữa là xếp xó, đến khi dự án chậm chạp này được thực hiện (nếu nhanh nhất thì 4-5 năm nữa) thì máy tính bảng đã lỗi thời rồi, lúc đó công nghệ mới khác lại ra lò

  Reply
 • Nam

  Tôi hoàn toàn đồng ý ủng hộ dự án này.
  Nhưng tôi dám cá chắc 1 diều là dự án này sẽ không được thực hiện. có ai dám cá với tôi ko

  Reply
 • Qtrung

  Ý tưởng tuyệt vời, nhưng nếu 20,000,000 máy mà được sản xuất tại VN thì lợi ích rất nhiều.

  Reply
 • Thuận An

  Theo tôi nghĩ ý tưởng này rất hay nhưng chưa thực tế với tình hình chung Việt Nam hiện nay. Vì thế nên thực hiện theo từng bước một.
  Trước hết hãy số hóa các sách giáo khoa và sách tham khảo, nghiên cứu.
  Tiếp theo là phổ cập sử dụng máy tính bảng cho đội ngũ giáo viên để mở rộng kiến thức và phục vụ tốt cho công việc giảng dạy trên giáo trình điện tử.
  Sau đó mới tính đến chuyện phổ cập máy tính bảng cho học sinh.
  Nhưng việc đầu tiên là phải hô hào quảng bá ý tưởng này để đánh động đến các cấp lãnh đạo ngành giáo dục thay đổi tư duy dạy và học.

  Reply
  • Nguyễn Tân

   Theo mình nghĩ: có máy tính bảng ắt người ta sẽ tự học được cách sử dụng. Người VN thông minh mà.
   Từ trước đến nay, dùng các loại điện thoại, ipod, ipad… mà có ai dạy đâu, toàn học lỏm,

   Reply
 • Le Duy

  Riêng tôi thì đay là một ý tưởng tốt nhưng quá bất khả thi,Tôi công nhận ipad và các thiết bị số gần đây chính là cuộc cách mạng lớn về khoa học nhưng để vận dụng đưa vào giáo dục thì cần một khoảng thời gian dài…phải nói để thay thế cho sách nguyên thủy thì không thể nào, tại sao hơn 2000 năm nay nhân loại chỉ dùng sách cho những lưu trữ của nền văn minh cổ đại —> hiện đại? tại sao các quốc gia đã phát triển vẫn chưa thực sự áp dụng phương cách này? Câu trả lời nhừong lại cho ông Alan vậy…( sách tham khảo cho ông là Thuyết Hỗn Mang)

  Tại Việt Nam, theo đúng như con số mà ông Alan tính toán tỷ USD cho khoảng đầu tư ban đầu và cho các em từ 6 tuổi sữ dụng thì mỗi năm chi phí bảo trì và thay máy mới, chi phí internet cho vùng nông thôn,chi phí mua máy vi tính cho vùng nông thôn, mỗi 1 máy ipad cho học sinh thì cho dù có download sẵn tài liệu thì tất nhiên và đương nhiên là vẫn KHÔNG ĐỦ, ( ipad thì phải có internet và computer chứ) đến khi các đầu sách mới chuyể thể sang Ebook thì vẫn phải mua chứ không freeTôi làm một bài toán nhỏ gửi qua email cho ông Alan thì cũng khoảng 2 tỉ USD/năm chưa kể đến ROE,IRR… rồi, cho nên vốn đầu tư này dược xem là quá mạo hiểm và lỗ rất nhiều, Tôi không tin là một nhà quản lý quỹ đầu tư có thể mắc sai lầm nhỏ này có thể do một niềm tự hào dân tộc và một ước muốn mãnh liệt đã làm ông Alan quên mất cái Chi Phí Cơ Hội.

  Vụ Vinashin đã trở thành những vụ bê bối nhất về quản lý kinh tế trong cấp quản lý của chúng ta cũng nói lên sự tồi tệ trong ý thức hệ của cá nhân một đại bộ phận người Việt Nam cho nên điều này vô cùng bất khả thi. Xin ông vui lòng đừng nhắc lại điểm nhức nhối này mà làm lòng người phẫn nộ thêm 1 lần nữa. Kinh tế và Giáo Dục tuy chung mà lại riêng tôi chỉ có thể nói như vậy.

  Reply
  • BLoc

   Kính gửi anh Alan và các bạn Ban quản trị!

   Các anh chị đã là người tiên phong trong thế kỹ 21 dấn thân vào con đường chông gai vì sự nghiệp canh tân giáo dục cho nước nhà. Tôi cũng như các bạn khác rất cảm kích, vui mừng và đồng thuận với mục tiêu và các nguyên tắc hoạt động các anh chị đã đưa ra.

   Bằng vào sự khởi động từ trang Web này, sau gần nữa năm từ bài phát động của anh Alan mới thấy được cái quyết tâm không lùi bước trước cái “sức ỳ” khi có ý kiến cải cách về một vấn đề nào đó ở nhận thức “Luôn Muốn Chỉ Đạo mọi vấn đề” của những người có trọng trách và cả người dân, cũng như cư dân mạng. Vì sao tôi đề cấp về “cái sức ỳ” ở đây, với bản thân tôi cũng đã cố gắn từ ngày đầu cho đến hôm nay truyền bá cái thông điệp nhân văn này, với gần 10 ngàn Email gửi đi nhưng sự đồng tình hưởng ứng gần như là số KHÔNG! Ngay cả những bạn bè trí thức, một số là trưởng khoa, phó khoa Công nghệ thông tin của trường đại học lớn cũng tỏ ra thờ ơ!

   Chúng ta đang sống ở một môi trường mọi người làm gì cũng nhìn trước nhìn sau, không ai tin vào những giấc mơ có thể biến thành sự thật ở môi trường không ai được quyền mơ. Một giai đoạn quá dài được giáo dục bằng hiện thực đi ngược với xảo ngôn, một nhận thức ích kỷ thực dụng dựa trên những thuyết giáo hy sinh quên mình đến phi lý!

   Có thể chúng ta sẽ không thể sớm chiều phá vỡ chúng, nhưng tôi vẫn tin phải có nhát đục đầu tiên như thế này thì mới hy vọng có các nhát sau.

   Chúng ta phải tự chúc nhau chương trình sẽ có những thành công nhất định, chi ít những hạt giống canh tân giáo dục cũng được nảy nầm trong nhận thức của mọi người vậy.

   Trân trọng!

   Reply
 • Tuan Ta

  20 triệu máy tính bảng Kindle đã được chính phủ VN mua và đựa tới từng học sinh sinh viên trên toàn quốc. Tuy nhiên, một năm sau Bộ Giáo dục đề nghị phải thay đổi máy tính bảng Kindle thành Apple để có thể tích hợp được hệ thống dữ liệu của Bộ…
  Ở Việt Nam thì chỉ có nền chính trị ổn định thôi chứ mọi việc khác thay đổi, cải tiến + cải lùi liên tục.
  Cách mĩa mai châm biếm cung cách điều hành của các cơ quan công quyền của bài này thật hay!

  Reply
 • Nguyen Duy Duc

  Em cũng có ý tưởng như chú Alan nhưng em đã có hình dung cụ thể hơn và đang mong sẽ có người có đủ chuyên môn cùng góp sức…em mới là học sinh cấp 3 và có ý tưởng triển khai 1 hệ thống lớn chưa từng có cho nền giáo dục Việt ! Em muốn bắt đầu triển khai từ các hệ thống mã nguồn mở tiện ích, free, an toàn…và thiết kế về thiết bị => tất cả sẽ do người Việt làm, người Việt thiết kế mọi thứ đều khép kín…….nếu các bạn đọc được phần commment này thì hãy chung tay cùng tôi….tôi bị giới hạn vì là học sinh 12 của Nguyễn Siêu – Hà Nội trước mắt còn tốt nghiệp còn đại học nên niềm mơ ước của tôi vẫn còn canh cánh trong lòng…đây không chỉ là nguồn lợi kinh tế mà là nguồn lợi về tri thức và một xã hội văn minh luôn luôn cập nhật và tất nhiên nếu ai quan tâm có thể liên lạc với em. Em sẽ trình bày sơ lược về hệ thống mong muốn đó…..Chúc Việt Nam sẽ vượt lên là một cường Quốc đi đầu về giáo dục số hóa mạnh nhất thế giới….thời gian đang điểm để chúng ta cùng thay đổi…hãy trân trọng ! ^-^ (tich tac-tich tac-tich tac…..)

  Reply
 • barba328

  Đây là một ý tưởng rất táo bạo.
  Cá nhân mình nghĩ nếu có máy tính thì trẻ em sẽ biết được nhiều hơn nhưng liệu những cái biết đó có hoàn toàn bổ ích hay không khi mà thông tin ngày nay phong phú với nhiều thể loại. Theo như chính mình cảm nhận thì khi mình biết ít hơn, có khi mình lại thanh thản và nhẹ nhàng hơn.
  Nếu muốn phát triển về thông tin và giáo dục cho trẻ em, mình nghĩ cách làm truyền thống như dịch thuật ấn bản nước ngoài, mua sách cũ nước ngoài, tổ chức phân phối sách đến các vùng sâu xa như hiện nay nên được tổ chức lại sao cho chuyên nghiệp và bài bản hơn.
  Bên cạnh đó hoàn thiện hạ tầng về nội dung các website và phẩm chất người viết bài trên internet cũng như các luật lệ, phần mềm đảm bảo hạn chế những trang web xấu. Tại thời điểm đó thì việc phổ biến máy tính bảng cho trẻ em có lẽ sẽ phù hợp hơn.
  Dù vậy, đây cũng là một đề nghị rất hay. Vote một phiếu cho Ngài Alan!

  Reply
 • Ngoc Minh

  Muon lam viec lon thi phai co co so vung chac. Xuat phat tu mot cau noi khong kiem chung duoc ma keu goi dong gop ca ti do-la thi lam sao ma thuyet phuc duoc moi nguoi? Toi nghi truoc het can phai co su nghien cuu ky luong hon va cap nhat thong tin de moi nguoi cung nam ro thi moi hy vong thanh cong duoc.

  Reply
  • Alan Phan

   Không ai kêu gọi “ĐÓNG GÓP” gì ở đây, bạn à. Chỉ kêu gọi chánh phủ mở hầu bao vất vào các vùng sâu vùng xa cho các trẻ em nghèo (thay vì vất cho DNNN hay ngân hàng hay các công ty BDS)

   Reply
 • Mật Ngữ 12 Chòm Sao

  Ủng hộ tiến sĩ chương trình này. Nếu tiến sĩ hiện thực hóa chương trình, cộng đồng Mật Ngữ 12 Chòm Sao với gần 1 triệu bạn trẻ Việt Nam sẽ giúp tiến sĩ truyền thông.
  Thân ái!

  Reply
 • Shinichi086

  Có một tin tốt lành là Ấn Độ vừa công bố sắp bày bán rộng rãi máy tính bảng Aakash 2 chạy Android với giá chỉ 35 USD. Ấn Độ đã làm được điều mà chú Alan mong muốn thực hiện ở Việt Nam.

  “Cấu hình của máy bao gồm màn hình 7 inch, vi xử lí ARM Cortex-A8 tốc độ 1 GHz, RAM 512 MB, bộ nhớ trong 4 GB. Máy thậm chí còn có cả camera mặt trước để chụp ảnh và thoại video. Đáng chú ý, lần này nhà sản xuất còn bổ sung thêm cả khe SIM, cho phép Aakash gọi điện như điện thoại đồng thời có khe cắm thẻ nhớ microSD để mở rộng dung lượng lưu trữ.
  Cũng như phiên bản đời đầu, Aakash 2 sẽ được tặng miễn phí cho hàng triệu học sinh, sinh viên Ấn Độ cũng như bày bán tại các cửa hàng bán lẻ với giá 35 USD.” – (nguồn: Vietnamnet.vn)

  Reply
 • Favji

  Giả sử cháu là Chính phủ, cháu xin chất vấn chú Alan mấy điều sau:
  Về mặt ý tưởng và tính cao cả của dự án CP đồng ý. Nhưng cần phải nhấn mạnh yếu tố liên tục của dự án. Ngoài ra CP còn quan tâm đến yếu tố quản trị rủi ro trong quá trình triển khai dự án MTB…
  Ban dự án MTB sẽ giải quyết các vấn đề phát sinh sau đây như thế nào?

  - MTB là 1 tài sản giá trị, cặp sách thông minh của các em sẽ có rủi ro bị mất bởi các lý do sau:
  + Bọn nghiện ngập bất lương chặn các em để trấn lột đem đi bán hút chích. Nếu không cấp mới kịp thời các em sẽ không có sách để học. Mà nếu cấp mới xong không có gì đảm bảo bọn bất lương sẽ không tiếp tục trấn lột.
  + Kẻ gian đột nhập lấy đi cặp sách thông minh của các em
  + Các ông bố thiếu tư cách đem cặp sách thông minh của con đi cầm đồ đánh lô đề
  + Các em học sinh ý thức kém sẽ bán đi lấy tiền chơi điện tử rồi làm đơn xin cấp cái mới
  + ….
  + Khi MTB bị hỏng hoặc mất thì cơ chế xin cấp mới tại các địa phương sẽ như thế nào? Đặc biệt là ở các vùng sâu xa.

  - Máy tính bảng là 1 phương tiện chạy bằng điện. Trong khi hiện nay điện lưới VN rất phập phù, hiện tượng cúp điện diễn ra phổ biến ở các vùng quê.
  + Pin MTB chỉ chạy trong vài giờ. Các em học sinh sẽ chuẩn bị bài vở và học hành ra sao nếu hiện tượng mất điện diễn ra hàng giờ, hàng ngày, thậm trí hàng tuần?
  +….

  - … xin mời các ý kiến phản biện khác…

  Reply
 • Nam

  Chào bác Alan,
  Ở trong ruột VN, tôi xin có ý kiến. Dù đầu tư hay tài trợ gì đi nữa thì máy tính bảng có vẻ chưa khả thi. Lý do:
  - Chi phí cao. Chi phí này làm được nhiều chuyện khác hay hơn
  - Sử dụng: cả giáo viên và học sinh đều kém hiểu biết để sử dụng, triển khai. Có lẽ tốn thêm chi phí dạy
  - Mục đích: để làm gì? Đọc hay làm gì trên máy tính bảng? VN còn lạc hậu lắm, cái thấp hơn còn chưa đủ
  - Bảo quản: khó bảo quản, sử dụng cẩu thả dễ hư hỏng
  - Tham ô: hàng giá trị cao, hàng điện tử dễ thành mồi béo bở
  - Sở hữu: ai sở hữu, cấp phát, ai sử dụng, quản lý, bảo dưỡng?
  - Lâu dài thì máy tính bảng còn đang phát triển, nó còn rẻ hơn và mạnh hơn, dùng nhiều việc hơn hiện nay. Rất dễ lạc hậu

  Tôi nghĩ thiết thực nhất với VN hiện nay vẫn là:
  - Xe đạp đi học: rất nhiều em không thể đến trường vì thiếu xe đạp
  - Sách vở: luôn thiếu, cả sách giáo khoa lẫn sách tham khảo, truyện đọc, sách thiếu nhi
  - Học phí: nhiều em không tiền phải bỏ học, cả nhỏ lẫn lớn. Nên có học bổng dành cho các em nghèo nhưng học giỏi, lớp nhỏ lẫn lớp lớn
  - Nước sạch và vệ sinh: bệnh tật vì nước sạch đã khiến nhiều trẻ em suy dinh dưỡng hoặc chết
  - Truyền thông: tivi, báo đài, internet luôn cần để tư duy cởi mở và phát triển
  - Máy tính để bàn: để làm quen máy tính, công nghệ, và vào internet, đọc báo trong nước, thế giới
  - Tiếng Anh: đủ để đọc hiểu thì quá tốt để tiếp cận kỹ thuật, văn minh thế giới
  - Gạo, muối và các nhu yếu phẩm, y tế, tiêm chủng…: bụng đói, ốm yếu, bệnh tật thì cái đầu khó mà phát triển

  Bác đến VN sẽ thấy đau lòng vì rất nhiều em tuổi ăn học mà phải đi lượm rác, ve chai, bán vé số, xin ăn, đánh giày, bán mía ghim… cao hơn thì phụ hồ, chạy bàn, đạp xích lô, kéo xe, xe ôm, khuân vác… tệ hơn thì vướng ma túy, đĩ điếm, cướp giật…, xảy ra ngay từ lúc chưa thành niên.

  Tương lai VN bị chôn vùi ở đó và chính phủ rất tự hào vì coi đó là thành phần không thất nghiệp! Con người ở VN bị phá hoại từ lúc mới sinh ra cho đến lúc chết. Chính phủ thì đi đào bới tài nguyên, chiếm hữu đất đai, phá hoại môi trường, bán mình cho ngoại xâm. Tôi chưa thấy một quốc gia nào tàn phá 2 trụ cột là con người và môi trường mà có thể bền vững được.

  Thôi bác đừng dẫn Vinashin… ra đây. Nhục nhã và xấu hổ lắm, mà nó cũng chỉ là bề nổi thôi. Tất cả những tham ô, lãng phí, tham nhũng, vô lương tâm đó dư sức để xây dựng xong cơ sở hạ tầng tối thiểu cho y tế, giáo dục. Thậm chí còn đào tạo nghề, ứng dụng khoa học kỹ thuật, hỗ trợ sản xuất kinh doanh thương mại rồi.

  Và xin nhắc nhở: Dù lòng tốt đến đâu, dù mang quà đến cho không VN thì cũng phải giám sát chặt chẽ. Bình bị thủng đáy thì đổ nước vào cỡ nào cũng chảy mất hết. Ăn sắt thép, bê tông là xưa rồi. Bây giờ họ ăn cả mồ mả liệt sĩ, nhà tình thương, gạo cứu đói, thuốc men, tiền cứu trợ… Còn định xây tượng đài để thờ sống bà mẹ VN anh hùng (dù sao cũng sắp chết đói hết rồi) hoặc VN sẽ chứng tỏ chỉ số IQ cao bằng cách “mời” Trung Quốc xây tàu cao tốc!

  Nói thế không phải để bác nản chí. Chỉ để bác cẩn thận hơn khi làm việc và mong lắm hậu duệ VN còn được tiếp sức để duy trì mạch đập yếu ớt của dân tộc.

  Reply
 • Cùng Hiểu

  Bây giờ tôi mới có điều kiện tham khảo các bài viết của Tiến sỹ và được biết bài “20 triệu máy tính bảng”, đúng là chỗ Tiến sỹ để cho viết comment rồi. Tôi xin copy bức thư đã gửi Tiến sỹ về đề tài giáo dục mấy hôm trước:

  Kính gửi: Tiến sỹ Alan Phan!

  Trước hết tôi xin gửi đến Tiến sỹ lời chào trân trọng và lời chúc sức khỏe!
  Thưa Tiến sỹ! Tôi vừa được biết Tiến sỹ qua bài: “Thị trường sẽ cứu chúng ta” và được biết thêm Tiến sỹ rất tâm huyết với giáo dục nhất là giáo dục nước nhà qua chương trình 20 triệu máy tính bảng cho trẻ em Việt Nam.
  Là người Việt thì ai cũng quan tâm đến việc học hành của con trẻ, âu cũng là quan tâm tới tương lai của đất nước; vì vậy tôi cũng có một vài ý kiến với giáo dục Việt Nam qua đề án mở: “Giải pháp tổng thể cho giáo dục đào tạo phát triển nguồn nhân lực Việt Nam”.
  Rất mong được Tiến sỹ xem xét rồi chỉ giáo từ mọi góc nhìn (có thể) với hy vọng được cùng đóng góp cho giáo dục nước nhà.
  Chúc Tiến sỹ sức khỏe, hạnh phúc cùng lời chào tin tưởng!
  Trân trọng

  9/10/2005 Xây dựng đề án mở

  GIẢI PHÁP TỔNG THỂ CHO GIÁO DỤC ĐÀO TẠO
  PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC VIỆT NAM

  Thực trạng nhiều năm qua cho thấy: mặc dù đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân đặc biệt quan tâm tạo điều kiện tối đa song ngành Giáo dục đào tạo cùng các ngành liên quan chưa đủ khả năng đưa sự nghiệp giáo dục của nước nhà ra khỏi cơn khủng hoảng.
  Vì vậy cần huy động trí tuệ năng lực toàn xã hội cấp thiết chấn hưng nền giáo dục Việt Nam. Đó chính là ý thức trách nhiệm cao đối với non sông đất nước cũng như tương lai của cả dân tộc. Vì chất lượng giáo dục đào tạo con người là yếu tố quyết định sự thành bại của mọi công việc.
  Đồng tâm hiệp lực ắt thành công !

  A. LỘ TRÌNH CHẤN HƯNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO
  PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC VIỆT NAM.

  1. Thành lập Ủy ban Chấn hưng Giáo dục đào tạo phát triển nguồn nhân lực Việt Nam do Thủ tướng đứng đầu.
  2. Tập trung trí tuệ năng lực toàn xã hội xây dựng và hoàn thiện đề án mở: Giải pháp tổng thể cho giáo dục đào tạo phát triển nguồn nhân lực Việt Nam.
  3. Xin ý kiến Quốc hội và trình Quốc hội thông qua đề án. Thời gian thực hiện 3 việc này khoảng 1 năm.
  4. Điều tra xã hội học về thể chất, đạo đức tác phong; kỹ năng sống và hòa nhập cộng đồng; trình độ kỹ năng nhận thức, thực thi chuyên môn… sau các hệ đào tạo. Làm tốt việc này mới có cơ sở khoa học để xác định các vấn đề cần dạy cho trò cũng như cân đối chương trình cho phù hợp với khả năng tiếp thu của trò nhằm đạt hiệu quả cao nhất cho cuộc sống của trò sau này. Thời gian thực hiện khoảng 1 năm.
  5. Tập trung trí tuệ năng lực toàn xã hội xây dựng và hoàn thiện chương trình giáo dục đào tạo (Xác định cần dạy những gì? Phương pháp học và dạy cụ thể để đáp ứng được nhu cầu của xã hội hiện tại cũng như tương lai (20-25 năm)). Thời gian thực hiện khoảng 1 năm.
  6. Biên soạn sách giáo khoa, giáo trình, trang thiết bị phụ trợ phù hợp với chương trình đào tạo. Thời gian thực hiện khoảng 1 năm.
  7. Tập huấn, triển khai áp dụng thử nghiệm. Rút kinh nghiệm để khắc phục ngay. Thời gian thực hiện khoảng 1 năm.
  8. Triển khai đại trà tất cả các hệ đào tạo. Sau từng năm đều có đúc rút kinh nghiệm, chấn chỉnh kịp thời và kết thúc sau 11 năm là hoàn thiện chương trình phổ thông đại trà; sau 2 đến 3 năm là hoàn thiện chương trình dạy nghề, trung cấp, cao đẳng đại trà; sau 3 đến 4 năm là hoàn thiện chương trình đại học, thạc sỹ đại trà; sau 2 năm là hoàn thiện chương trình tiến sỹ đại trà.

  B. XÂY DỰNG ĐỀ ÁN MỞ: GIẢI PHÁP TỔNG THỂ CHO
  GIÁO DỤC ĐÀO TẠO PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC VIỆT NAM.

  1. Toàn xã hội tạo môi trường giáo dục lành mạnh, bền vững.
  - Lịch sử xã hội để lại:
  + Tốt: hiếu học, cần cù, vượt khó để học tập, thông minh, nhanh nhạy, dễ tiếp thu cái mới…
  + Xấu: tâm lý học để làm quan, được nhàn hạ, mục tiêu bằng cấp… Phụ huynh thường áp đặt mục tiêu học tập không phù hợp với khả năng thực sự và mong muốn của con cháu mình…
  - Định hướng cho nhu cầu giáo dục của toàn xã hội phát triển theo hướng: củng cố phát triển tâm hồn văn hóa Việt, thực chất, hiệu quả, trong sáng, bền vững. Củng cố phát triển tâm hồn văn hóa Việt cùng với tạo điều kiện tối đa cho khả năng ưu việt của mỗi cá nhân phát triển là giải pháp cơ bản, hiệu quả trong việc gìn giữ phát triển tài năng Việt cũng như tránh chảy máu chất xám, ngoại tệ trong quá trình hội nhập ngày nay.
  - Đổi mới ý thức hệ trong nhân dân về nhu cầu học tập chính đáng của mình. Định hướng trong nhận thức học tập: học làm Người là học suốt đời; còn học các kỹ năng (tư duy, hành động) để phát huy khả năng thiên bẩm của mỗi cá nhân là có giới hạn và phụ thuộc vào từng cá nhân cụ thể. Làm tốt việc này là đã giải quyết triệt để bài toán kinh tế cho giáo dục đào tạo của toàn xã hội; và loại bỏ nguyên nhân sâu xa bắt nguồn từ tâm lý học tập sai trái trên.
  - Đưa giáo dục nhân cách đạo đức văn hóa (tức giáo dục thành người chân chính) thành chủ đạo trong công tác giáo dục đào tạo, tránh hình thức qua quýt như hiện nay. Đó là điều cơ bản để tạo ra nguồn nhân lực sạch cho toàn xã hội sau này. Điều này cũng giúp thay đổi nhận thức trong xã hội và đặc biệt trong ngành giáo dục là: rèn đức thành Người là quyết định, còn học các kỹ năng là quan trọng. Từ đó cơ cấu các môn học sẽ thay đổi lớn, vì hiện nay tỷ lệ trung bình các môn học về nhân cách, đạo đức ở các cấp quá thấp (dưới 5%) và như vậy việc giảm tải cho học sinh sẽ căn bản được giải quyết. Kiên quyết không trang bị kỹ năng, kiến thức cho những người không có đạo đức, vì những người này mà được trang bị kiến thức thì sẽ rất nguy hiểm cho xã hội; trước hết họ cần học tập rèn luyện tu dưỡng đạo đức sau mới đến trang bị kỹ năng kiến thức.
  - Tạo cơ chế nhằm định hướng nhu cầu giáo dục hướng nội trong toàn xã hội, đặc biệt là cho các bậc phụ huynh và các em học sinh. Chúng ta cần xác định được rằng: giáo dục đào tạo con người Việt Nam có tâm hồn, văn hóa Việt thì không thể có ở đâu làm tốt hơn chúng ta; nếu có, chúng ta chỉ cần học tập ở nước ngoài những vấn đề thuần túy về chuyên môn kỹ thuật. Chớ có tư tưởng bỏ ngỏ lãnh vực giáo dục cho ngoại quốc hay quá hy vọng trông chờ bên ngoài. Cần phải thấy rằng nền giáo dục của các nước tiên tiến cũng chưa đủ khả năng cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước họ mà chủ yếu họ dùng kinh tế với điều kiện làm việc tốt để mua nhân tài, chất xám cũng như lao động tay nghề cao ở các nước khác (chủ yếu ở nước kém hoặc đang phát triển). Trên mặt trận giáo dục đào tạo chúng ta phải hoàn toàn chủ động và bằng mọi cách vươn lên đủ tầm nhằm thỏa mãn nhu cầu đào tạo nhân lực có chất lượng của xã hội.
  - Lịch sử phát triển của nhân loại từ cổ tới kim từ đông sang tây cho thấy trong mỗi gia đình, khi sinh con ra, nuôi dạy chúng khôn lớn, không một bậc phụ huynh nào nghĩ sau này sẽ phải tính đúng tính đủ quá trình nuôi dạy chúng. Trong xã hội ta một xã hội đi lên theo định hướng Xã hội chủ nghĩa càng phải như vậy, không thể tính đúng tính đủ chi phí giáo dục vào đối tượng được giáo dục. Chi phí này phải được nhà nước đầu tư và tận dụng các nguồn hỗ trợ khác từ xã hội cũng như việc sử dụng hợp lý, hiệu quả các nguồn kinh phí đó.
  - Không gây áp lực học tập nặng nề cho con trẻ. Tốt nhất là làm cho học sinh ham mê mà tự giác học tập và ý thức được rằng học tập là không thể thiếu được trong quá trình trưởng thành. Thực tế nhu cầu học tập rèn luyện trong quá trình trưởng thành là nhu cầu mang tính bản năng của con trẻ. Vấn đề là chúng ta phát huy khuyến khích phát triển bản năng tốt đẹp đó như thế nào cho hiệu quả; chứ đừng để nó thui chột đi với gánh nặng học tập như hiện nay.
  - Loại bỏ các tiêu chuẩn về bằng cấp… không cần thiết hay hình thức mà các tiêu chuẩn phải căn cứ vào đạo đức năng lực thực sự của mỗi cá nhân trên cương vị công tác.
  - Kế thừa phát triển: loại xấu, phát triển tốt, bổ sung sáng tạo cái mới phù hợp với thực tiễn và đáp ứng được cho tương lai.

  2. Định hướng phát triển khách quan khoa học đúng đắn.
  - Xu thế phát triển về chính trị, xã hội, khoa học công nghệ, kinh tế, giáo dục… của thế giới nói chung Việt Nam nói riêng (cỡ nửa thế kỷ hoặc thế kỷ).
  + Trình độ khoa học công nghệ của nhân loại đã có những tiến bộ vượt bậc đủ đảm bảo cho sự phát triển trên mọi phương diện.
  + Ý thức xã hội của loài người đã có những chuyển biến lớn giúp nhân loại có thể giải quyết triệt để mọi vấn đề về xã hội. Tuy nhiên đây mới chỉ là những chuyển biến mang tính tự phát, cần nghiên cứu để định hình chúng một cách khoa học rồi chuyển dần thành bản năng tốt đẹp của loài người thì kết quả mới to lớn vững chắc và chủ động.
  + Loài người cần hết sức bình tĩnh, khách quan và nghiêm túc để nhận thức được rằng: vấn đề có tính then chốt hiện nay là ý thức xã hội của loài người vẫn chỉ là ý thức của một loài động vật bậc cao chứ chưa chuyển thành ý thức loài Người thực sự được.
  Chúng ta đã và đang tự hào về những bước tiến vượt bậc của khoa học công nghệ trong thời gian qua bao nhiêu thì cũng đáng xấu hổ trước sự trì trệ về ý thức xã hội của loài người bấy nhiêu. Thử hỏi trong thế kỷ XX, khoa học công nghệ của nhân loại đã tiến đột biến hàng bao nhiêu lần? Còn ý thức xã hội của loài người thì tiến được bao xa? Vẫn đói rét, bệnh tật; vẫn bị bần cùng hóa và tăng đột biến khoảng cách giầu nghèo; vẫn bắn giết lẫn nhau; vẫn chạy đua vũ trang và thảm họa môi trường đã đẩy nhân loại tới miệng hố của sự hủy diệt…
  Nguyên nhân chính của sự trì trệ này là tình đồng loại và lòng tin giữa con người với con người quá thấp cộng với bản năng xấu của động vật trong con người còn quá cao. Do đó nhân loại cần có một bước nhẩy vọt về chất trong ý thức xã hội cũng như bản năng của mình. Có như vậy giai đoạn phát triển mới của nhân loại mới bắt đầu. Mọi điều kiện đã rất chín muồi chỉ duy nhất cần sự dẫn dắt của ý thức loài Người thực sự và chỉ có ý thức loài Người thực sự mới thúc đẩy được tiến trình phát triển của nhân loại trong bối cảnh thời đại ngày nay.
  + Xu thế đối đầu, chiến tranh lạnh đã lỗi thời mà thay vào đó là đối thoại và toàn cầu hóa. Toàn cầu hóa xuất hiện như một đòi hỏi có tính tất yếu khách quan nhằm giải quyết các vấn đề cấp bách, nan giải trên mọi phương diện để đi tới các kết quả lớn lao, triệt để của toàn nhân loại; chứ tuyệt nhiên không phải phục vụ quyền lợi ích kỷ của một số ít người hay quốc gia.
  + Tóm lại: loài người đã trải nghiệm nhiều học thuyết cũng như các quan điểm chính trị thậm chí khắc biệt nhau; cùng với bề dày cuộc sống thực tế tới đầu thế kỷ XXI, nhân loại mới ý thức được rằng: chỉ có tôn trọng tự nhiên bằng tri thức và lòng thành kính cùng với tình thương yêu đồng loại cao cả, nhân loại mới có được cuộc sống tốt đẹp và vững bền. Từ nhận thức tới những hiệu quả thực tế còn là cả một quá trình mà công việc thực hiện đầu tiên chính là giáo dục đào tạo phát triển nguồn nhân lực theo nhận thức mới đó.
  - Định hướng phát triển giáo dục Việt Nam (cỡ nửa thế kỷ hoặc thế kỷ).
  + Cải tổ nền giáo dục Việt Nam theo hướng thực chất, hiệu quả, bền vững; ngang tầm với khu vực và thế giới; mang đặc thù tâm hồn văn hóa Việt.
  + Có cơ chế khuyến khích giáo dục hướng nội, đặc biệt là cho các bậc phụ huynh cùng các em học sinh. Chúng ta cần xác định rõ rằng: giáo dục đào tạo con người Việt Nam có tâm hồn, văn hóa Việt thì không thể có ở đâu làm tốt hơn chúng ta; nếu có, chúng ta chỉ cần học tập ở nước ngoài những vấn đề thuần túy về chuyên môn kỹ thuật. Chớ có tư tưởng bỏ ngỏ lãnh vực giáo dục cho ngoại quốc hay quá hy vọng trông chờ bên ngoài; trên mặt trận này chúng ta phải hoàn toàn chủ động và bằng mọi cách vươn lên đủ tầm nhằm thỏa mãn nhu cầu đào tạo nhân lực có chất lượng của xã hội. Vấn đề là ngành giáo dục đào tạo phải vươn lên mạnh mẽ như thế nào để đáp ứng đủ nhu cầu chính đáng đó của xã hội và cũng để tránh chảy máu ngoại tệ, chất xám ra nước ngoài.
  + Đáp ứng được nhu cầu về lao động có chất lượng ở trong nước (tương lai gần) và quốc tế (tương lai xa); cả về lao động chất lượng cao.
  - Định hướng phát triển giáo dục cho từng thế hệ (trung bình khoảng 20 năm).
  - Định hướng phát triển giáo dục theo từng kế hoạch 5 năm.

  3. Nội lực tiến hành.
  3.1. Đội ngũ những người làm công tác sư phạm:
  - Lịch sử phát triển của nhân loại từ cổ tới kim từ đông sang tây cho thấy người mà ham vinh hoa phú quý thì không hợp (nếu không muốn nói là bất lợi) cho ngành giáo dục. Người làm giáo dục phải có cốt cách thanh cao, cuộc sống thanh bạch, tinh thần trong sáng, yêu thương hiểu biết con trẻ…
  - Muốn trở thành người làm công tác sư phạm trước hết họ phải là một nhà tâm lý giỏi (tâm lý tuổi học đường: 2-3 tuổi trở lên) sau mới đến các kỹ năng chuyên môn sâu sắc.
  - Là ngành được đất nước trao cho trọng trách giáo dục đào tạo phát triển nguồn nhân lực nên mọi thành viên cần ý thức được rằng mọi điều hay lẽ dở trong lĩnh vực giáo dục đào tạo trước hết đều là hệ quả của việc lãnh đạo cũng như thực thi nhiệm vụ của các thành viên trong ngành và trách nhiệm cuối cùng thuộc về ngành giáo dục đào tạo; các lý do khách quan chỉ là rất thứ yếu. Mọi ý nghĩ tìm lỗi ở khách quan đều không có ý nghĩa tích cực trong việc đề ra các giải pháp hữu hiệu nhằm giải quyết các bức xúc tồn đọng trong ngành cũng như đưa sự nghiệp giáo dục của nước nhà tiến lên. Trong xã hội ta, toàn dân cũng như các cấp các ngành rất nhiệt tình ủng hộ công tác giáo dục, chỉ cần ngành chủ quản chúng ta đưa ra được các giải pháp đúng đắn, hiệu quả có tính bền vững cao thì chắc chắn sẽ thành công.
  - Với lương tâm và trách nhiệm của người thầy trong xã hội, toàn thể những người làm công tác giáo dục đào tạo trên cả nước cần nhìn thẳng vào thực trạng công tác giáo dục giai đoạn vừa qua để từ đó bình tĩnh quyết tâm huy động trí tuệ toàn xã hội tìm ra giải pháp tổng thể cho giáo dục đào tạo ở Việt Nam nhằm từng bước đưa giáo dục nước nhà ra khỏi cơn khủng hoảng rồi tiến tới thỏa mãn nhu cầu giáo dục đào tạo của toàn xã hội. Mặc dù khẩn trương như vậy song cần tuyệt đối tránh lối làm việc nôn nóng, duy ý chí, lúc thì quá tả lúc thì quá hữu… mà cần nhìn nhận sự việc một cách khách quan, thấu đáo với từng bước đi cơ bản, khoa học, hiệu quả. Có như vậy ngành ta mới xứng đáng với một dân tộc có truyền thống hiếu học, cần cù, thông minh, nhanh nhạy…
  - Những người làm công tác quản lý các cấp cùng toàn thể cán bộ trong ngành giáo dục đào tạo phải lấy học sinh làm trung tâm và chất lượng về thể chất, kiến thức kỹ năng sau đào tạo là mục tiêu sống còn và là danh dự của ngành vì chất lượng giáo dục đào tạo con người là yếu tố quyết định sự thành bại của mọi công việc; Đó cũng là ý thức trách nhiệm cao đối với non sông đất nước cũng như tương lai của cả dân tộc.
  - Điều đặc biệt tối quan trọng của đề án này là phải đưa ra được những định hướng chiến lược cụ thể cùng các cơ chế chính sách nhằm xây dựng đội ngũ những người làm công tác sư phạm có năng lực nhất và tâm huyết với nghề nhất. Ở những nước có nền giáo dục tiên tiến bền vững thì những học sinh giỏi nhất trong quá trình đào tạo phổ thông đều được động viên khuyến khích ghi danh vào ngành sư phạm và họ sẽ có điều kiện tốt cũng như thu nhập cao trong quá trình hành nghề sau này cũng như được xã hội đặc biệt trân trọng. Với tình trạng nước ta hiện nay để công cuộc chấn hưng thật nhanh chóng và đạt chất lượng cao thì khâu này phải đi trước một bước.

  3.2. Phương pháp tiến hành:
  3.2.1. Phương pháp học và dạy
  - Tự do hồn nhiên bày tỏ nhận thức, tình cảm, mong muốn… tức là bày tỏ mọi khía cạnh mà học sinh có thể có về vấn đề giáo viên đưa ra, rồi tiến tới cả những vấn đề học sinh quan tâm đưa ra. Điều này rất tốt cho việc tìm hiểu, phân tích, đánh giá, phân loại học trò. Từ đó giúp cho việc thấu hiểu đối tượng được giáo dục (trò) và giúp các nhà giáo dục (thầy) đưa ra được các giải pháp và kiến thức cần truyền đạt sao cho đến với trò hiệu quả nhất.
  - Uốn nắn, gợi mở cách giải quyết vấn đề rồi tiến tới cách tự tìm hiểu để tự đặt vấn đề có ý nghĩa. Đây là phần cơ bản của người thầy, giúp hình thành tư duy và rèn luyện kỹ năng đặt vấn đề cũng như giải quyết vấn đề cho trò và là phần khác biệt trọng yếu trong việc đào tạo con người với việc tạo ra trí tuệ nhân tạo (người máy thông minh hay máy tính siêu tốc…). Với sự trợ giúp của thầy, trò nào tự hình thành được tư duy và cách giải quyết vấn đề là có tố chất của người tài (giúp chọn người tài).
  - Các giới hạn của vấn đề rồi tự tìm được vấn đề có ý nghĩa. Thầy gợi mở để trò tìm các giới hạn của vấn đề rồi tiến tới tự tìm được các vấn đề có ý nghĩa. Việc này giúp chọn người rất tài.
  - Tổng hợp phát triển thành quy luật hay hệ thống. Thầy gợi mở để trò tổng hợp phát triển thành quy luật hay hệ thống (Giúp chọn thiên tài).
  - Phương châm của học và dạy là: quá trình học đến ham mê tự phát khả năng của trò có ý nghĩa quyết định; quá trình dạy theo cách gợi mở, hỗ trợ (tránh áp đặt, nhồi nhét như trước) của thầy có ý nghĩa quan trọng. Thực trạng thời gian qua thì ngược lại nên bằng mọi cách cần trở lại với phương châm trên. Chú ý đến việc dành thời gian cũng như việc thu hút trò tự học tập nghiên cứu vì quá trình tự nghiên cứu mới là quá trình chuyển hóa kiến thức của người khác thành của mình rồi cao hơn nữa là quá trình tự tìm tòi sáng tạo. Cần bài trừ triệt để nạn học thêm không cần thiết.
  - Trong phương pháp dạy cần phải nghiên cứu phương pháp luận trong giáo dục một cách cơ bản, hiệu quả; sách giáo khoa, giáo trình, trang thiết bị phụ trợ được chuẩn hóa có tính khoa học, hiệu quả cao, bền vững rồi mới áp dụng vào thực tiễn. Tránh dùng học sinh làm thí nghiệm, thay đi đổi lai nhiều lần như những năm vừa qua.

  3.2.2. Các hệ, diện đào tạo và thời gian đào tạo.
  3.2.2.1. Các hệ đào tạo và thời gian đào tạo:
  - Hệ mẫu giáo (2 đến 4 tuổi): có thể theo dõi phát hiện khả năng thiên bẩm của trẻ tạo cơ sở khoa học để chọn ngành nghề của trẻ sau này…
  - Hệ phổ thông (5 đến 15 tuổi) gồm 3 cấp: cấp I (lớp 1, 2, 3, 4, 5) là cấp phổ cập phổ thông miễn phí, nên chỉ được lưu ban 2 năm, lưu ban từ năm thứ 3 phải đóng học phí. Cấp II (lớp 6, 7, 8), cấp III (lớp 9, 10, 11) đóng học phí, không hạn chế số năm lưu ban. Trang bị, hoàn chỉnh kiến thức phổ thông cho học sinh. Phát triển khả năng thiên bẩm của trò. Phân ban theo khả năng thiên bẩm đã rõ rệt của trò ở cấp III. Việc đóng học phí cần căn cứ vào điều kiện kinh tế của toàn xã hội mà điều chỉnh cho phù hợp theo phương châm: nếu có thể thì miễn học phí cho con trẻ và cần tiến tới mục tiêu miễn phí trong đào tạo phổ thông rồi tiến tới cả đại học.
  - Hệ học nghề (16 đến 17 tuổi): trang bị, hoàn thiện kỹ năng nghề nghiệp cho học sinh có khả năng thiên bẩm về nghề. Số học sinh này chiếm khoảng 60% học sinh tốt nghiệp phổ thông.
  - Hệ trung cấp, cao đẳng (16 đến 17 tuổi): trang bị, hoàn thiện kỹ năng trung cấp, cao đẳng cho học sinh. Số học sinh này chiếm khoảng 30% học sinh tốt nghiệp phổ thông. (Tiến tới bỏ cao đẳng, trình độ cao đẳng sẽ gộp vào trung cấp)
  - Hệ đại học, thạc sỹ (16 đến 18-19 tuổi): trang bị, hoàn thiện kỹ năng đại học thạc sỹ cho sinh viên. Các ngành cần khả năng thực hành nhiều (như y khoa…) cần 4 đến 4,5 năm; các ngành khác cần 3 năm. Số học sinh đại học chiếm khoảng 10% học sinh tốt nghiệp phổ thông. Có chế độ chuyển tiếp sinh hoặc thi tuyển thạc sỹ và trang bị, hoàn thiện kỹ năng thạc sỹ từ 1 đến 1,5 năm. (Tiến tới bỏ thạc sỹ, trình độ thạc sỹ sẽ gộp vào đại học)
  - Hệ tiến sỹ, nhà sáng chế (có phát minh hay sáng chế), nhà quản lý hoạch định chiến lược vĩ mô. Có chế độ thi tuyển tiến sỹ, nhà sáng chế hay nhà quản lý hoạch định chiến lược vĩ mô và đào tạo tối đa 1,5 năm. Cấp bằng tiến sỹ, nhà sáng chế hay nhà quản lý hoạch định chiến lược vĩ mô không phụ thuộc vào thi tuyển và thời gian đào tạo mà chỉ phụ thuộc vào phát minh, sáng chế hay công trình khoa học về quản lý, hoạch định chiến lược cấp vĩ mô khả thi có tỷ lệ thành công cao.
  - Sau hệ phổ thông, quy luật chi phối quá trình đào tạo là đáy to đỉnh nhỏ (số người học càng cao càng ít), tuy nhiên ở các nước càng tiên tiến tỷ lệ chênh lệch giữa các hệ càng ít. Vì vậy các chỉ số % trên chỉ mang tính tương đối và phù hợp thời điểm hiện tại mà thôi. Độ tuổi đào tạo cũng mang tính phổ thông chứ không cứng nhắc mà chỉ phụ thuộc vào sự sẵn sàng học tập của từng trò.

  3.2.2.2. Các diện đào tạo:
  Trong hệ phổ thông, sau lớp 5 sẽ phân ra hai diện đào tạo cho phù hợp với chính sách vùng miền và các chế độ ưu tiên khác.
  - Diện 1: diện chuẩn quốc gia, sẽ học theo chương trình chuẩn quốc gia và phải đáp ứng đầy đủ trình độ chuẩn quốc gia, không có chế độ ưu tiên vùng, miền hay các chế độ, chính sách… Chương trình chuẩn quốc gia đào tạo ra những người phải đáp ứng được nhu cầu phát triển của Việt Nam nói riêng cũng như mặt bằng giáo dục chung của thế giới.
  - Diện 2: diện chính sách, xã hội vùng sâu vùng xa sẽ học theo chương trình phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội và các chế độ chính sách tương ứng. Học sinh diện này có thể học ở diện 1 nhưng phải đáp ứng đầy đủ trình độ chuẩn quốc gia. Không có chế độ ưu tiên vùng, miền hay đối tượng chính sách trong đánh giá trình độ theo chuẩn quốc gia mà chỉ được ưu tiên hỗ trợ về mặt vật chất hay điều kiện khác theo chế độ, chính sách để học sinh có thể theo học ở diện 1.

  3.2.3. Phân ban trong giáo dục
  - Ban tự nhiên
  - Ban xã hội
  - Ban nghệ thuật
  - Ban kinh tế
  - Ban kỹ thuật
  - Ban nghiên cứu cơ bản (tự nhiên, xã hội)
  - Ban nghiên cứu quản lý vi vĩ mô

  3.2.4. Sách giáo khoa, giáo trình, trang thiết bị phụ trợ.
  Cải tổ tận gốc các tài liệu, sách giáo khoa, giáo trình, trang thiết bị phụ trợ cho phù hợp với các hệ, diện đào tạo theo tiêu trí: cơ bản nhất, tinh giản tối đa; hiệu quả, thiết thực, bền vững cho cuộc sống cộng đồng xã hội cũng như nghề nghiệp của trò sau này.
  3.2.4.1. Các căn cứ để thành lập các tài liệu, sách giáo khoa, giáo trình, trang thiết bị phụ trợ cho phù hợp với các hệ, diện đào tạo và nhu cầu phát triển của xã hội.
  - Khả năng tiếp thu kiến thức theo tâm sinh lý lứa tuổi học sinh Việt Nam.
  - Điều tra xã hội học về thể chất, đạo đức tác phong; kỹ năng sống và hòa nhập cộng đồng; trình độ kỹ năng nhận thức, thực thi chuyên môn… sau các hệ đào tạo. Chủ yếu là kết thúc các hệ phổ thông, học nghề, trung cấp cao đẳng, đại học thạc sỹ. Lứa tuổi điều tra từ 20 tuổi trở lên đến 65 tuổi. Đây là việc phải làm thật kỹ và chi tiết cho từng môn học để lấy đó làm cơ sở xác định chương trình nặng hay nhẹ và kiến thức kỹ năng cần truyền đạt cho từng lớp, từng ngành. Cần tổ chức lập các phiếu điều tra cho từng môn học một cách khoa học, hiệu quả trong việc xác định khả năng trình độ văn hóa, kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp, hiệu quả đào tạo trong công việc… để từ đó xây dựng mặt bằng chung cho các vấn đề cần đào tạo; làm cơ sở cho việc định ra chương trình giảng dạy cho từng môn, từng lớp, từng hệ, từng ngành, từng nghề… Làm tốt việc này mới có cơ sở khoa học để xác định các vấn đề cần dạy cho trò cũng như cân đối chương trình cho phù hợp với khả năng tiếp thu của trò nhằm đạt hiệu quả cao nhất cho cuộc sống của trò sau này.
  - Chọn lọc tinh hoa văn hóa, tri thức, khoa học công nghệ của nhân loại theo định hướng kết quả điều tra xã hội học nêu trên cho phù hợp với điều kiện phát triển của con người, xã hội Việt Nam hiên tại và tương lai cũng như xu thế chung của khu vực và thế giới.
  - Chọn lọc tinh hoa văn hóa, tri thức, khoa học công nghệ của Việt Nam theo định hướng kết quả điều tra xã hội học nêu trên cho phù hợp với điều kiện phát triển hiện tại và tương lai cũng như xu thế chung của khu vực và thế giới.
  - Nhu cầu phát triển của xã hội hiện tại, tương lai (5 năm, 20 năm, 40 năm) và nhu cầu nguồn nhân lực tương ứng.
  - Lập hội đồng cấp quốc gia và huy động trí tuệ toàn xã hội để thành lập chương trình chuẩn cho các tài liệu, sách giáo khoa, giáo trình, trang thiết bị phụ trợ phù hợp cho từng môn học với các lớp, hệ, ngành, nghề… đào tạo. Từ đó biên soạn bộ sách giáo khoa phổ thông chuẩn quốc gia (diện 1) và bộ sách giáo khoa phổ thông cho các vùng miền (diện 2). Các hệ trên phổ thông biên soạn giáo trình phù hợp với ngành, nghề, đối tượng… cần đào tạo

  3.2.4.2. Chương trình chuẩn cấp quốc gia cho các tài liệu, sách giáo khoa, giáo trình, trang thiết bị phụ trợ của các hệ đào tạo theo chuẩn quốc gia (diện 1).
  - Hệ mẫu giáo:
  + Giáo trình, trang thiết bị phụ trợ phát triển thể chất. Chú trọng đến đạo đức, nhân cách là một dạng thể chất vô hình mà từ trước tới nay thường bị coi nhẹ chưa được đầu tư đúng mức, nay cần đưa lên hàng đầu.
  + Giáo trình, trang thiết bị phụ trợ rèn luyện, nâng cao các kỹ năng, phản xạ của con người trong cuộc sống; tri thức và kỹ năng tự chăm sóc theo độ tuổi.
  + Giáo trình, trang thiết bị phụ trợ tiếp cận ngôn ngữ nói, viết và kiến thức sơ khai.
  + Tạo điều kiện phát triển toàn diện các mầm mống của khả năng thiên bẩm. Lập hệ thống mẫu thử (cả thực hành) để phát hiện khả năng thiên bẩm của trò.
  - Hệ phổ thông:
  + Giáo trình, trang thiết bị phụ trợ phát triển thể chất. Chú trọng đến đạo đức, nhân cách là một dạng thể chất vô hình mà từ trước tới nay thường bị coi nhẹ chưa được đầu tư đúng mức, nay cần đưa lên hàng đầu.
  + Giáo trình, trang thiết bị phụ trợ rèn luyện, nâng cao các kỹ năng, bổ xung kiến thức; tri thức và kỹ năng tự chăm sóc theo từng độ tuổi.
  + Tạo điều kiện phát triển toàn diện các khả năng thiên bẩm. Lập hệ thống mẫu thử (cả thực hành) để phát hiện và phát triển khả năng thiên bẩm của trò.
  - Hệ học nghề:
  + Giáo trình, trang thiết bị phụ trợ phát triển hoàn thiện thể chất. Chú trọng đến đạo đức, nhân cách là một dạng thể chất vô hình mà từ trước tới nay thường bị coi nhẹ chưa được đầu tư đúng mức, nay cần đưa lên hàng đầu.
  + Giáo trình, trang thiết bị phụ trợ rèn luyện, hoàn thiện, nâng cao các kỹ năng nghề nghiệp
  + Tạo điều kiện phát triển toàn diện các khả năng thiên bẩm. Lập hệ thống mẫu thử (cả thực hành) để hoàn thiện khả năng thiên bẩm của trò về nghề nghiệp.
  - Hệ trung cấp, cao đẳng:
  + Giáo trình, trang thiết bị phụ trợ phát triển hoàn thiện thể chất. Chú trọng đến đạo đức, nhân cách là một dạng thể chất vô hình mà từ trước tới nay thường bị coi nhẹ chưa được đầu tư đúng mức, nay cần đưa lên hàng đầu.
  + Giáo trình, trang thiết bị phụ trợ rèn luyện, hoàn thiện, nâng cao các kỹ năng, kiến thức nghề nghiệp.
  + Tạo điều kiện phát triển toàn diện các khả năng thiên bẩm. Lập hệ thống mẫu thử (cả thực hành) để hoàn thiện khả năng thiên bẩm của trò.
  - Hệ đại học, thạc sỹ:
  + Giáo trình, trang thiết bị phụ trợ phát triển hoàn thiện thể chất. Chú trọng đến đạo đức, nhân cách là một dạng thể chất vô hình mà từ trước tới nay thường bị coi nhẹ chưa được đầu tư đúng mức, nay cần đưa lên hàng đầu.
  + Giáo trình, trang thiết bị phụ trợ rèn luyện, hoàn thiện, nâng cao các kỹ năng, kiến thức, tư duy nghề nghiệp.
  + Giáo trình, trang thiết bị phụ trợ hoàn thiện khả năng triển khai hoạt động độc lập công tác khoa học, kỹ thuật cụ thể.
  + Tạo điều kiện phát triển toàn diện các khả năng thiên bẩm. Lập hệ thống mẫu thử (cả thực hành) để hoàn thiện khả năng thiên bẩm của sinh viên.
  - Hệ tiến sỹ, nhà sáng chế, quản lý hoạch định chiến lược vĩ mô
  + Giáo trình, trang thiết bị phụ trợ hướng dẫn hình thành, phát triển tư duy logic bao quát tầm cao; khả năng tưởng tượng thăng hoa bay bổng (tưởng tượng không bị ràng buộc).
  + Giáo trình, trang thiết bị phụ trợ hướng dẫn nắm bắt, định hình cảm giác, ý tưởng mới.
  + Giáo trình, trang thiết bị phụ trợ hướng dẫn việc xác định cảm giác, ý tưởng mới hữu dụng và loai bỏ cảm giác, ý tưởng mới vô dụng.
  + Giáo trình, trang thiết bị phụ trợ hoàn thiện khả năng triển khai hoạt động độc lập công tác nghiên cứu khoa học trừu tượng (triển khai thực hiện các cảm giác, ý tưởng mới hữu dụng).
  + Giáo trình, trang thiết bị phụ trợ hoàn thiện khả năng triển khai hoạt động độc lập công tác nghiên cứu, quản lý, hoạch định chiến lược cấp vĩ mô.
  + Vận trù học tổng hợp.
  + Vận động trong hệ sinh thái phát triển hài hòa.

  3.2.4.3. Chương trình chuẩn cấp vùng lãnh thổ cho các tài liệu, sách giáo khoa, giáo trình, trang thiết bị phụ trợ của các lớp, hệ, ngành, nghề đào tạo theo vùng lãnh thổ (diện 2).
  Đây là tài liệu, sách giáo khoa, giáo trình, trang thiết bị phụ trợ trong diện chính sách xã hội vùng sâu vùng xa. Bắt đầu khác biệt từ cấp II cho phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội vùng miền.

  3.2.5. Trợ giúp học sinh dưới trung bình và phát triển học sinh năng khiếu.
  3.2.5.1. Trợ giúp học sinh dưới trung bình.
  - Chỉ những học sinh phổ thông dưới trung bình mới được trợ giúp (miễn phí) của nhà trường và nhà trường phải coi đây là một nhiệm vụ quan trọng trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo.
  - Nghiêm cấm mọi hình thức dạy thêm của mọi đối tượng mà phải biến hiện tượng học thêm của học sinh phổ thông (từ trung bình trở lên) thành quá trình tự đào sâu học tập, như vậy mới có ý nghĩa và kết quả thực sự.
  - Cần phân tích rõ cho phụ huynh biết ý nghĩa sâu xa tối quan trọng và thực sự cần thiết của quá trình tự đào sâu suy nghĩ trong học tập đối với con em mình mà tránh bắt các em học thêm khi không cần thiết.

  3.2.5.2. Phát triển học sinh năng khiếu.
  - Phương pháp phát hiện học sinh năng khiếu trong từng hệ, cấp, lớp.
  - Phương pháp tuyển chọn học sinh năng khiếu trong từng hệ, cấp, lớp.
  - Phương pháp đào tạo bồi dưỡng học sinh năng khiếu trong từng hệ, cấp, lớp.
  - Chế độ động viên, khen thưởng học sinh năng khiếu và học sinh đạt giải trong các kỳ thi năng khiếu.
  - Chương trình phát hiện, phát triển bồi dưỡng học sinh tài năng, nhân tài.

  4. Đánh giá chất lượng giáo dục đào tạo.
  4.1. Định hướng chiến lược về chất lượng thể chất; kỹ năng ngành, nghề; số lượng nhân lực trong giáo dục đào tạo.
  4.1.1. Định hướng dài hạn (20 năm, 40 năm, 60 năm)
  Mục tiêu là những người, ngành nghề đào tạo ra có đủ thể chất và kỹ năng thỏa mãn được nhu cầu phát triển kinh tế xã hội, góp phần phục vụ các kế hoạch dài hạn do nhà nước hoạch định.

  4.1.2. Định hướng ngắn hạn (5 năm)
  Mục tiêu là những người, ngành nghề đào tạo ra có đủ thể chất và kỹ năng thỏa mãn được nhu cầu phát triển kinh tế xã hội, góp phần phục vụ được ngay các kế hoạch 5 năm do nhà nước hoạch định.

  4.2. Đánh giá chất lượng trong quá trình giáo dục đào tạo.
  4.2.1. Mục đích yêu cầu trong đánh giá chất lượng giáo dục
  - Mục đích: đánh giá đúng thực trạng chất lượng công tác học và dạy trong từng lớp của từng cấp, hệ đào tạo theo hai tiêu trí: thể chất và kỹ năng đào tạo.
  - Yêu cầu: các kết quả đánh giá phải trung thực, đúng mức độ đào tạo (không dễ quá, khó quá), không có tiêu cực, không có bệnh thành tích… phản ánh đúng thực chất của học sinh.

  4.2.2. Phương pháp đánh giá chất lượng giáo dục đào tạo.
  - Xây dựng quy trình đánh giá chất lượng đào tạo cho từng lớp thuộc từng cấp, hệ đào tạo nhằm đánh giá chính xác thể chất và kỹ năng của từng trò trong quá trình đào tạo.
  - Từ đó đưa ra định hướng phát triển tiếp theo cũng như biện pháp uốn nắn, khắc phục các điểm yếu của từng trò cho phù hợp và thường xuyên.
  - Để làm tốt việc này vấn đề mấu chốt phải từ các thầy, phụ huynh học sinh, các lực lượng trợ giúp trong xã hội và sau cùng mới đến học sinh. Trong quá trình làm phải đặc biệt trung thực, thực chất, không có tiêu cực và không có bệnh thành tích.
  - Phương pháp đánh giá chất lượng giáo dục đào tạo phải khoa học, hiệu quả, không gây áp lực cho trò (trò phải coi đây là việc làm tự nhiên, cần thiết nhằm đánh giá đúng thực chất trình độ, khả năng của mình qua quá trình đào tạo). Thực tiễn cho thấy: với các nhà sư phạm tâm huyết với nghề và có thâm niên khoảng 15-20 năm trở lên thì trong quá trình đào tạo học trò kết hợp với gia đình (một cách thực sự khách quan và có hiểu biết) đều có thể đánh giá phân loại học trò chính xác sau hệ phổ thông mà không cần qua các kỳ thi tuyển bắt buộc. Điều này cho thấy việc tiến tới đánh giá phân loại học trò không qua thi cử mà chỉ qua quá trình đào tạo là hoàn toàn khả thi và nó đã được áp dụng ở một số nước có nền giáo dục tiên tiến bền vững. Tuy nhiên ở nước ta việc này cần phải được cân nhắc một cách kỹ lưỡng và tuyệt đối không tạo điều kiện cho tiêu cực hoành hành; với thực trạng giáo dục ở nước ta hiện nay chưa có các điều kiện để có thể áp dụng phương pháp này trong tương lai gần.

  4.2.3. Các kỳ tuyển chọn theo chuẩn quốc gia: Áp dụng cho học sinh diện chuẩn quốc gia (diện 1). Đề thi chung cấp quốc gia. Học sinh tính trên tổng học sinh toàn quốc.
  - Thi hết cấp II, là kỳ thi phân khối:
  + Khối 1: khối thi đại học (40-50% học sinh). Số học sinh lấy từ điểm cao xuống thấp.
  + Khối 2: khối thi nghề, trung cấp và cao đẳng (50-60% học sinh). Học sinh không ở khối 1 thì vào khối 2.
  - Trong thời gian học cấp III, từng lớp 9, 10 hàng năm số học sinh giỏi (30% học sinh của lớp) ở khối 2 cùng thi với số học sinh kém (30% học sinh của lớp) ở khối 1 để chọn ra số học sinh phải chuyển từ khối 1 sang khối 2 và ngược lai. Số học sinh chuyển giữa 2 khối là ngang nhau.
  - Thi tốt nghiệp cấp III:
  + Học sinh cấp III khối 1 sẽ thi tốt nghiệp cấp III đồng thời với thi vào đại học. Thời gian thi vào thượng tuần tháng 6. Số học sinh không trúng tuyển vào các trường đại học sẽ được thi vào các trường học nghề hay trung cấp, cao đẳng (thi cùng với khối 2).
  + Học sinh cấp III khối 2 sẽ thi tốt nghiệp cấp III đồng thời với thi vào trường học nghề, trung cấp hay cao đẳng. Thời gian thi vào hạ tuần tháng 7.
  + Học sinh không đủ điểm quy định trung bình sẽ bị lưu ban.
  + Tùy theo nhu cầu hàng năm mà số lượng học sinh vào đại học, cao đẳng, trung cấp, học nghề sẽ thay đổi.
  - Thi tốt nghiệp hệ học nghề:
  + Trình độ thể chất. Chú trọng đến đạo đức, nhân cách là một dạng thể chất vô hình mà từ trước tới nay thường bị coi nhẹ chưa được đầu tư đúng mức, nay cần đưa lên hàng đầu.
  + Trình độ kỹ năng nghề nghiệp
  + Hướng phát triển toàn diện và hoàn thiện khả năng thiên bẩm của trò về nghề nghiệp.
  - Thi tốt nghiệp hệ trung cấp, cao đẳng:
  + Trình độ thể chất. Chú trọng đến đạo đức, nhân cách là một dạng thể chất vô hình mà từ trước tới nay thường bị coi nhẹ chưa được đầu tư đúng mức, nay cần đưa lên hàng đầu.
  + Trình độ kỹ năng, kiến thức nghề nghiệp.
  + Hướng phát triển toàn diện và hoàn thiện khả năng thiên bẩm của trò về nghề nghiệp.
  - Thi tốt nghiệp hệ đại học, thạc sỹ:
  + Trình độ thể chất. Chú trọng đến đạo đức, nhân cách là một dạng thể chất vô hình mà từ trước tới nay thường bị coi nhẹ chưa được đầu tư đúng mức, nay cần đưa lên hàng đầu.
  + Trình độ kỹ năng, kiến thức, tư duy nghề nghiệp (với đại học).
  + Trình độ triển khai hoạt động độc lập công tác khoa học cụ thể (với thạc sỹ).
  + Hướng phát triển toàn diện và hoàn thiện khả năng thiên bẩm của học viên.
  - Công trình tốt nghiệp hệ tiến sỹ, quản lý hoạch định chiến lược vĩ mô.
  + Đạo đức hành nghề.
  + Công trình sáng chế (giải pháp công nghệ hữu ích; sản phẩm, vật liệu mới có ý nghĩa xã hội), phát minh (lý thuyết hay lý thuyết và thực tiễn) về khoa học công nghệ.
  + Công trình khoa học về quản lý, hoạch định chiến lược vĩ mô khả thi có tỷ lệ thành công cao.

  4.2.4. Các kỳ tuyển chọn theo diện chính sách xã hội: Áp dụng cho học sinh diện chính sách xã hội (diện 2).
  - Sau cấp I học sinh sẽ phân ra 2 diện: diện 1 và diện 2 theo chính sách vùng miền và các chế độ ưu tiên; khuyến khích tạo điều kiện cho học sinh học ở diện 1 (nhưng phải đảm bảo chất lượng). Trong 3 năm cấp II (cuối các lớp 6, 7, 8) 30% học sinh cuối diện 1 cùng thi với 30% học sinh đầu của diện 2 để so sánh trình độ và đổi chỗ cho học sinh ở diện 2 đủ trình độ sang học ở diện 1. Không bắt buộc học sinh ở diện 2 về học ở diện 1 nhưng tạo điều kiện cho học sinh ở diện 2 có đủ trình độ theo học ở diện 1.
  - Cấp II, cấp III đề thi chung cấp vùng lãnh thổ hay tỉnh. Học sinh tính trên tổng học sinh vùng lãnh thổ hay tỉnh.
  - Hệ học nghề, trung cấp, cao đẳng, đại học đề thi chung cấp vùng lãnh thổ. Học sinh tính trên tổng học sinh trong vùng lãnh thổ (như vùng: Đông Bắc, Tây Bắc, miền Trung, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ…)
  - Học sinh thuộc diện 2 sẽ thi vào các trường học nghề, trung cấp, cao đẳng, đại học diện chính sách hay vùng miền. Diện này có thể học tại các trường học nghề, trung cấp, cao đẳng, đại học của diện 1 nhưng có thêm diện 2 hoặc các trường học nghề, trung cấp, cao đẳng, đại học dành riêng cho diện 2. Thường mỗi vùng lãnh thổ thuộc vùng sâu vùng xa cần có 1 trường đại học và một số trường học nghề, trung cấp, cao đẳng đặc trưng của vùng dành riêng cho diện 2.

  4.2.5. Đánh giá học sinh năng khiếu, tài năng, nhân tài… hay lao động chất lượng cao.
  - Học sinh năng khiếu.
  - Cử nhân, kỹ sư tài năng.
  - Nhân tài.
  - Lao động chất lượng cao.

  4.3. Đánh giá chất lượng sau quá trình giáo dục đào tạo.
  - Tỷ lệ học sinh sinh viên ra trường làm việc (phân loại cụ thể: làm đúng ngành nghề; trái ngành nghề; Nhu cầu được bổ túc…).
  - Khả năng thực thi, đảm nhận công việc (phân loại cụ thể: làm đúng ngành nghề; trái ngành nghề; Nhu cầu được bổ túc…).
  - Hiệu quả thực tế của các sáng chế, phát minh hay công trình khoa học về quản lý, phát triển chiến lược vĩ mô.
  - Mặt bằng chung về trình độ văn hóa xã hội, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, hiệu quả quá trình đào tạo sử dụng trong chuyên môn nghề nghiệp cũng như các kỹ năng trong cuộc sống gia đình, cộng đồng và xã hội…
  - Từ đó có kế hoạch đào tạo lại, đào tạo bổ xung, đào tạo nâng cao… cho lực lượng lao động nhằm luôn trang bị tối ưu cho người lao động trên vị trí công tác của mình cũng như hòa nhập tốt với cộng đồng xã hội.

  5. Xây dựng hệ thống mạng lưới cơ sở giáo dục đào tạo trên toàn quốc.
  - Định hướng quy hoạch chiến lược về phát triển kinh tế xã hội an ninh quốc phòng… của tỉnh, thành phố, vùng, miền, vùng lãnh thổ trên toàn Việt Nam trong tương lai gần cũng như xa.
  - Từ đó xây dựng nhu cầu về nguồn nhân lực tương ứng.
  - Trên cơ sở đó mới xây dựng được hệ thống mạng lưới cơ sở vật chất phục vụ cho giáo dục đào tạo nhằm đáp ứng được nhu cầu của xã hội về nguồn nhân lực. Chú trọng đến việc đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ có như vậy mới tối ưu vì phù hợp với vận trù học.

  6. Cơ chế giám sát và xử lý tình huống chặt chẽ hiệu quả.
  - Trong bất kỳ công việc nào, tỷ trọng của cơ chế giám sát và xử lý tình huống trên toàn bộ công việc bao giờ cũng rất nhỏ. Nhưng nếu không thực hiện tốt và thường xuyên công việc rất nhỏ này thì tỷ lệ thất bại của toàn bộ công việc là rất lớn. Điều đó cho thấy rõ tầm quan trọng to lớn của cơ chế giám sát và xử lý tình huống chặt chẽ đối với hiệu quả công việc.
  - Bấy lâu nay chúng ta thường hiểu và làm công tác thanh kiểm tra với trạng thái bị động và không gắn chặt với khâu xử lý tình huống chặt chẽ hiệu quả. Nhân lực và cơ chế hoạt động của công tác này cũng chưa được đầu tư tương xứng và thông thoáng. Nguyên nhân là còn xem nhẹ công tác này; cần thay đổi về mặt nhận thức vì công tác này có vai trò quan trọng thứ ba chỉ sau công tác cán bộ và công tác hoạch định đường lối của ngành.
  - Đội ngũ những người làm công tác giám sát và xử lý tình huống phải là những người có năng lực, kinh nghiệm trong công tác quản lý cũng như công tác sư phạm; có tầm nhìn bao quát tinh thông mọi công việc từ vi mô đến vĩ mô trong ngành; có khả năng xử lý tình huống nhanh nhạy, hiệu quả cũng như khả năng đề xuất các giải pháp hữu ích nhằm khơi thông, thúc đẩy công việc thậm chí cả những ý tưởng mới giúp ngành tiến lên.
  - Tạo cơ chế hoạt động thông thoáng và quyền hạn tối đa cho đội ngũ những người làm công tác giám sát và xử lý tình huống để tạo cho họ khả năng chủ động thực thi nhiệm vụ. Việc chủ động thực thi nhiệm vụ trong công tác giám sát và xử lý tình huống chặt chẽ có ý nghĩa sống còn đối với công tác này và đối với toàn ngành.

  7. Ngoại lực trợ giúp.
  - Môi trường xã hội giáo dục tiên tiến
  - Định hướng giáo dục tiên tiến
  - Tinh hoa tri thức nhân loại
  - Các hệ đào tạo, chương trình đào tạo tiên tiến
  - Hình thức thi cử, chọn lọc, phân loại, đánh giá chất lượng học sinh tiên tiến.
  - Cơ sở hình thành, tạo lập, phát triển sách giáo khoa, giáo trình, trang thiết bị phụ trợ tiên tiến
  - Cơ chế quản lý, thực hiện, giám sát và xử lý tình huống chặt chẽ hiệu quả
  - Chắt lọc, áp dụng, cải tiến tinh hoa giáo dục của nhân loại vào thực tiễn xã hội, con người Việt Nam theo phương châm: củng cố phát triển tinh hoa, bản sắc dân tộc; tiếp thu phát triển tri thức, công nghệ tiên tiến của nhân loại.

  Hà Nội, ngày 4 tháng 9 năm 2007

  Reply
  • leanhdung

   Tôi ũng hộ, đồng tình với “Tư Duy ” cua ALAN PHAN.
   Tôi nghỉ để có sự “Đóng Góp” “Tự Nguyên” dể dàng( nhiều nửa là khác..) Bác ALAN PHAN nên phát động cho ra tiểu chương trình ” SÁCH GIÁO KHOA” điện tử, sau cho giống với Sách Giáo khoa đang giảng dạy hiện hành, và dể truy cập cũng như sử dụng,thì sẽ có nhiều người tự mua cho Con Em
   Việc áp dung rộng có thể gặp phản ứng của Một số ít người “có ăn”, “có chịu”, nhưng vì tiện lợi, dần dần sẽ lôi kéo thêm Người và dư luận ũng hộ
   Chút suy nghĩ riêng, nếu không hợp lý, xin bỏ qua cho..
   Kính chúc Sức Khõe Bác ALAN PHAN tốt đẹp, Mọi Học Sinh VIỆT NAM đều có máy tính…

   Reply
 • Tr Tuấn

  Theo tôi, VN bây giờ cần những con người và ý tưởng đột phá. Tôi ủng hộ ý tưởng của TS Alan. Tuy nhiên, để thực hiện được cần chia nhỏ thành nhiều bước và cần thời gian dài (thậm chí có thể đến hàng chục năm). Bước 1 là cần xây dựng và hoàn thiện hệ thống SGK điện tử chính thống được Nhà nước công nhận cùng các quy định về pháp lý. Trang thiết bị có thể là bước cuối cùng.
  Vài ý cùng TS. Mong mọi việc tốt đẹp.

  Reply
 • Quang Nguyen

  Trưa nay có ngồi ăn với mấy đàn em của bác và nghe nói về chương trình của bác sau đó có mò mẫm online tìm kiếm. Đọc bài của bác Alan em thấy hơi lăn tăn bởi tham vọng thì lớn nhưng cách tổ chức thực hiện lại rất xa vời. Vật vã vài tiếng đồng hồ ngồi trên máy bay bay ra Hà nội em đã nghĩ ra giải pháp và rất mong muốn có cơ hội trao đổi với bác về việc biến mơ ước của bác thành hiện thực. Chúng ta nên thực tế hơn với những gì sẽ ở trong chiếc máy và những gì có thể tác động tích cực với trẻ em khi cầm chiếc máy trên tay và sử dụng chúng. Công nghệ ngày càng hiện đại, OTT và sự kết nối dạng community cloud sẽ có lẽ sẽ là cái gì đó không tệ khi bù đắp cho ý tưởng của bác.
  Em hy vọng có thể liên lạc với bác trong thời gian còn ở Việt Nam và chia sẻ với bác về chương trình thực hiện và sẽ kiếm cho bác khoảng 1 triệu máy theo cách của em. Nếu bác không nghĩ em chém gió và không nghiêm túc thì reply cho em biết nhé.
  ATB,
  Q

  Reply
 • tien

  bác alaphan kinh mến,,,,,,,,,,bác phải đặt loại nào mà lâu hết pin mới được……..chứ bây giờ máy tính nhanh hết pin lắm…….góp y nho nhỏ

  Reply
 • TRAN VAN

  Xin thưa đồng chí là tính kỹ thì quá hoang đườngm đua chau toi no chi cam choi game va nem gach nem gà. o nong thon thi xin thua duoc dung hai ngay la thanh cuc sat vun hoac bi trom mat,
  nen tỉnh lại đi ạ

  Reply
 • Quý Uy Viễn

  Mấy hôm nay con thấy có tin tức về 4000 tỷ máy tính bảng cho HS…
  Chưa đánh giá được (vì thiếu thông tin) về tương quan giữa 2 chương trình nhưng thấy rầu rầu là sao toàn chê bai thẳng thừng ý tưởng máy tính bảng cho học sinh?! Chả lẽ lợi ích của ý tưởng này là con số 0?
  Đừng vì nó được đưa ra, được “mưu đồ” tiến hành một cách còn khá mập mờ mà lại vô tình ác cảm luôn với ý tưởng máy tính bảng, hay nói rộng hơn là ý tưởng hiện đại hóa cách giáo dục cho trẻ em

  Cái máy tính bảng không có tội, tội lỗi là ở người dạy dỗ người chỉ bảo trẻ em

  Reply
 • hondato

  Chắc bác Alan sống ở bên xứ TB giãy chết lâu quá nên mơ tưởng HS Việt nam nói chung và người dân nói riêng sung túc và hạnh phúc hơn bên đó chăng, đấy là chưa nói đến mặt bằng dân trí nữa. Hay phải chăng bác là nhà buôn nên thấy món lợi nhuận kếch xù ở đây?
  Nói thật chứ tôi cũng khoái MTB lắm, muốn tậu một cái để dùng mà cân nhắc cả mấy năm nay vẫn chưa quyết mua mặc dù thu nhập cũng ổn và cũng có tý tiền tiết kiệm gửi ngân hàng. Con tôi hiện đang học lớp 2 trường tốt của quận ở Sài gòn. Kiểu này chắc là phải bấm bụng mua MTB để cho con học theo yêu cầu rồi. Còn học sinh ở các vùng nông thôn, miền núi nhiều nơi ăn còn chưa no, chưa đảm bảo dinh dưỡng, thậm chí không có tiền mua sách vở giấy đầy đủ mà giờ cho dùng sản phẩm công nghệ cao thì quả là hoành tráng quá. Kiểu như đang đi xe đạp cọc cạch giờ bắt đi ô tô thì sao mà đủ trình. Đấy là chưa kể đến để dùng được thì phải mở các lớp tập huấn, hướng dẫn cho giáo viên để sau đó hướng dẫn lại cho học sinh. Lại thêm một đống tiền nữa, giống như phải đi học luật giao thông để thi lấy bằng láí xe ô tô. Để xem cái “sang” kiến này nếu được thực thi thì hiệu quả đến đâu và sau 5 năm có sống nổi hay không nhé. Giống như hàng loạt cải cách, sáng kiến và Bộ GT đã áp dụng lên chuột bạch học sinh (trong đó có tôi) và sau đó là bãi bỏ. Đó là “Chương trình phân PTTH”, “Tuyển thẳng HSG thi tốt nghiệp THPT vào ĐH”, “Thi ĐH chung đề” ….

  Reply
 • Phương Thúy

  Cháu rất ngưỡng bác Alan phan vì sự thành công của bác và tâm huyết đối với ngành giáo dục của bác, đặc biệt là với trẻ em nghèo của Việt Nam. 20 triệu máy tính bảng – một ý tưởng rất hay, táo bạo, nghe hơi phi lý, bản thân cháu…thì thật sự hơi bất bình. Là một người học tập và làm việc trong ngành giáo dục, có rất nhiều dự án về giáo dục như phát triển tâm lý học đường trong trường học, các dự án đưa giáo dục về với trẻ em nghèo, giúp các em được đi học, xây dựng cầu đương,…. đang chờ đợi nhà nước phê duyệt, mà có vẻ như còn lâu lắm mới làm được. Thì người ta lại bỏ tiền ra để mua máy tính bảng cho 1 em bé nghèo. Có rất nhiều cách để làm từ thiện, cháu chỉ mong những người thành công và giàu có hãy làm từ thiện một cách hiệu quả. Sao bác không nghĩ đến việc tài trợ cho một dự án về giáo dục của trường Đại học sư phạm Hà Nội liên quan đến trẻ em nghèo nhỉ? Có thể điều đó lại xuất phát từ chính quan điểm cá nhân, sở thích, hay những kinh nghiệm của cá nhân mỗi người. Bác chỉ cho cháu cách kêu gọi từ thiện với ạ! Nếu không giàu như bác liệu cháu có thể kêu gọi tài chợ cho dự án tâm lý giáo dục của mình không? Đâu có đang cần những người đang rất cần được giúp đỡ, nhưng đâu đó cũng có những người đang rất muốn được giúp đỡ người khác. Nếu họ đều tìm thấy nhau thì sao nhỉ? Cháu nghe nói “cho 1 người cái cần câu sẽ tốt hơn là cho ngta 1 con cá” :) hi vọng bác thực sự là người tâm huyết. Cảm ơn bác vì đã đọc hết ạ!

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top