Tỷ Phú Đô La Thứ 3 Của Việt Nam??? Reviewed by Momizat on . Trịnh Vĩnh Bình kiện chính phủ VN đòi bồi thường 1 tỷ USD Tác Giả: Huỳnh Bá Hải – DLB - 9 June 2015 - ...Tổ hợp luật sư của ông Trịnh Vĩnh Bình kỳ này cũng là c Trịnh Vĩnh Bình kiện chính phủ VN đòi bồi thường 1 tỷ USD Tác Giả: Huỳnh Bá Hải – DLB - 9 June 2015 - ...Tổ hợp luật sư của ông Trịnh Vĩnh Bình kỳ này cũng là c Rating: 0
>>Trang chủ » Tư Duy Đại Dương » Tỷ Phú Đô La Thứ 3 Của Việt Nam???

Tỷ Phú Đô La Thứ 3 Của Việt Nam???

Trịnh Vĩnh Bình kiện chính phủ VN đòi bồi thường 1 tỷ USD

Tác Giả: Huỳnh Bá Hải – DLB – 9 June 2015

- …Tổ hợp luật sư của ông Trịnh Vĩnh Bình kỳ này cũng là các luật sư từng giúp cho tỷ phú dầu mỏ của Nga là ông Khodorkovsky. Thuận lợi cho ông Bình và tổ hợp Luật sư của ông là chính Tòa án Quốc tế này đã tuyên án chính phủ Nga phải có nghĩa vụ bồi thường 50 tỷ USD cho ông Khidorkovsky. Lần này cùng với các hiệp ước thương mại giữa Việt Nam và Hoà Lan cùng với án lệ có sẵn thì phía Việt Nam thua kiện là rất cao…

trinh binh
*
Một nguồn tin thân cận cho chúng tôi biết là ông Trịnh Vĩnh Bình chính thức đưa chính phủ Việt Nam ra Tòa án Trọng tài Quốc tế ở Den Haag-The Hague (Tiếng Anh) hay La Hay (Tiếng Pháp) – Hoà Lan.

 

Vụ kiện chính thức khởi hành vào tháng 1.2015. Ngày 30.4.2015 phía Tòa án Quốc Tế đã chính thức gởi lệnh thông báo đến nhà nước Việt Nam vào đúng ngày đảng cộng sản ăn mừng 40 năm cưỡng chiếm Miền Nam. Người đứng tên là ông Trịnh Vĩnh Bình, mang quốc tịch Haà Lan. Nội dung đòi chính phủ Việt Nam với các liên can trực tiếp là Bộ kế hoạch đầu tư và UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu phải bồi thường cho ông 1 tỷ USD vì đã trắng trợn vi phạm cam kết mật giữa ông và phía chính phủ Việt Nam vào năm 2005.

Ông Trịnh Vĩnh Bình sinh năm 1947. Ông đến Hoà Lan tỵ nạn  và vào năm 1987 ông đã đem 3,5 triệu USD về Việt Nam đầu tư. Ban đầu ông đã rất thành công và nâng tổng số tài sản đầu tư lên đến 30 triệu USD. Tuy nhiên, sau đó nhà nước Việt Nam đã tịch thu tài sản của ông và đem ông ra xét xử 2 cấp sơ thẩm kết án 13 năm tù qua phúc thẩm giảm xuống 11 năm tù. Sau khi bị giam tù ông tìm cách trốn qua Cambodia và về Hoà Lan kiện ra một Trung tâm trọng tài quốc tế tại Stockholm, Thụy điển đòi bồi thường 100 triệu USD vào năm 2005. Cầm chắc thất bại nên phía Việt Nam chọn hòa giải ngay với các cam kết:

 

A. Phía Việt Nam có các nghĩa vụ:

 

1. Bồi thường cho ông Trịnh Vĩnh Bình 15 triệu (mười lăm triệu) USD là tiền chi phí đi kiện số tiền này giao ngay trong năm 2005

 

2. Phía Việt Nam trao trả toàn bộ tài sản ở VN cho ông Trịnh Vĩnh Bình bao gồm phân xưởng, nhà kho, đất đai bất động sản. Việc trao trả tài sản chậm nhất vào năm 2012.

 

3. Phía Việt Nam cho ông Trịnh Vĩnh Bình ra vào Việt nam tự do để làm từ thiện.

 

B. Phía ông Trịnh Vĩnh Bình:

 

Có nghĩa vụ giữ kín cam kết mật nói trên không được tết lộ cho bất cứ cơ quan truyền thông nào.

 

Cho đến hết năm 2014 thì phía Việt Nam chỉ thực hiện được 2 việc là trả 15 triệu USD tiền mặt cho ông Bình. Không như nhiều nguồn tin nói là trả 150 triệu. Và cho ông vào ra Việt Nam làm từ thiện ở bãi biển tại Tuy Hòa- Phú Yên. Còn chuyện trao trả tài sản thì chưa trả bất cứ động sản hay bất động sản nhà kho phân xưởng nào cho ông Trịnh Vĩnh Bình.

 

Thấy việc cam kết ban đầu bị vi phạm ông Trịnh Vĩnh Bình lần này nhờ đến một Tòa án quốc tế can thiệp.

 

Tổ hợp luật sư của ông Trịnh Vĩnh Bình kỳ này cũng là các luật sư từng giúp cho tỷ phú dầu mỏ của Nga là ông Khodorkovsky.

 

Thuận lợi cho ông Bình và tổ hợp Luật sư của ông là chính Tòa án Quốc tế này đã tuyên án chính phủ Nga phải có nghĩa vụ bồi thường 50 tỷ USD cho ông Khidorkovsky. Lần này cùng với các hiệp ước thương mại giữa Việt Nam và Hà Lan cùng với án lệ có sẵn thì phía Việt Nam thua kiện là rất cao.

 

Không như giải pháp im lặng như cam kết bị Việt Nam trắng trợn vi phạm. ông Trịnh Vĩnh Bình có hứa dùng 90% tiền được sau khi trừa các chi phí vụ kiện sẽ được dùng từ thiện, hoạt động nhân đạo hay giúp các nạn nhân của chế độ cộng sản đi kiện ra các tòa án quốc tế đòi bồi thường, việc hỗ trợ bao gồm tư vấn cả tiền bạc nhằm giúp cá nạn nhân lấy lại công lý cho mình. Không loại trừ khả năng một số tiền sẽ được giúp các tổ chức xã hội dân sự ở Việt Nam.

 

Ban đầu tổ hợp Luật sư muốn ông Bình khóa toàn bộ vụ việc cho họ nhưng ông chọn phương án đồng hành cùng họ.

 

Chuẩn bị cho tiến trình vụ kiện có thể lâu dài hay bị nhà nước Việt Nam cho người đi ám sát ông Trịnh Vĩnh Bình thì ông Bình cũng đã hoàn tất lập chúc thư thừa kế vụ kiện cho các thừa kế của ông ngõ hầu theo đuổi vụ việc đến cùng. Nguồn tin cho hay là ông Bình được chính Tòa án quốc tế khuyến cáo không nên quay về Việt Nam lúc này, ông cũng tuyên bố sẽ không về Việt Nam cho đến khi công lý thực thi hoàn toàn cho ông.

 

Trong vài ngày tới các cơ quan truyền thông tại Hòa Lan và EURO-zone sẽ thông báo tin này trên các phương tiện truyền thông nhằm khuyến cáo Việt kiều cân nhắc khi về Việt Nam đầu tư làm ăn.

 

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi vụ kiện khi nó bị nhà nước Việt Nam chà đạp trắng trợn các cam kết do chính họ đặt bút ký kết.

Vụ Kiện Năm 2005

Giải quyết ra sao vụ Trịnh Vĩnh Bình kiện đòi bồi thường hàng trăm triệu USD?

 

Theo Báo Thanh Niên – 23 June 2005

http://www.thanhnien.com.vn/phap-luat/giai-quyet-ra-sao-vu-trinh-vinh-binh-kien-doi-boi-thuong-hang-tram-trieu-usd-210195.html

 

Trịnh Vĩnh Bình – một người Hà Lan gốc Việt, trước đây đã từng bị kết án tù hình sự và bị tịch thu tài sản tại VN đã tiến hành khởi kiện nhà nước VN tại nước ngoài, đòi bồi thường thiệt hại với số tiền lên tới hàng trăm triệu USD. Đây là một vụ kiện hy hữu chưa từng có với nhiều tình tiết pháp lý phức tạp. Luật sư Mai Lương Việt, người đã nhiều năm hành nghề tư  vấn tại các công ty luật nước ngoài tại VN đã cho biết một số vấn đề xung quanh vụ kiện này.

Vào đầu thập niên 1990, ông Bình (khi đó đã có quốc tịch Hà Lan) về nước đầu tư vào nhiều dự án tại TP.HCM và một số tỉnh phía Nam, thông qua 2 công ty trong nước. Sau đó, vào năm 1998, ông Bình bị TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu kết án tù về tội đưa hối lộ và vi phạm các quy định về quản lý và bảo vệ đất đai, bị phạt tiền, đồng thời tịch thu toàn bộ tài sản có tại Việt Nam. Sau khi rời khỏi Việt Nam, ông Bình đã nhiều năm tiến hành khiếu nại, yêu cầu Nhà nước Việt Nam bồi thường thiệt hại. Luật sư của ông Bình đã chính thức nêu vấn đề từ cuối năm 2003 nhưng các cuộc thương lượng giữa 2 bên đã không đạt được kết quả.

Phiên tòa quốc tế nhằm giải quyết vụ tranh chấp này sẽ khởi sự vào tháng 12/2005 tại Stockholm (Thụy Điển). Vụ xét xử này, dự kiến sẽ kéo dài cả năm và số tiền tốn kém về án phí có thể lên tới hàng trăm triệu USD

Cá nhân nhà đầu tư được kiện nhà nước?

* Ông đánh giá thế nào về vụ kiện này?

- Luật sư Mai Lương Việt: Ông Bình đã khởi kiện với tư cách là một nhà đầu tư nước ngoài bị mất tài sản tại Việt Nam. Trong bối cảnh Việt Nam đang tập trung thu hút đầu tư nước ngoài, kêu gọi sự đóng góp xây dựng đất nước của người Việt Nam ở nước ngoài cũng như tăng cường nỗ lực xây dựng hệ thống pháp luật và tiến hành cải cách tư pháp phục vụ cho quá trình hội nhập quốc tế. Diễn biến và kết quả của vụ kiện này chắc chắn sẽ được sự quan tâm đặc biệt, nhất là từ phía các nhà đầu tư nước ngoài và từ nhà đầu tư có nguồn gốc Việt Nam.

* Được biết trước đây ông Bình đã bị kết án do phạm tội hình sự và tài sản của ông ta cũng bị tịch thu vì lý do đó, nay căn cứ vào đâu ông ta có thể khởi kiện nhà nước Việt Nam ra tòa án trọng tài để đòi bồi thường?

- Tôi chưa được đọc hồ sơ của vụ kiện nhưng được biết ông Bình, với tư cách là một nhà đầu tư có quốc tịch Hà Lan, đã viện dẫn các quy định của Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư mà Việt Nam đã ký kết với Hà Lan vào năm 1994 để tiến hành khởi kiện. Như vậy, có khả năng cái đích mà ông Bình đang nhắm tới là có được phán quyết trọng tài cho rằng bản án hình sự chống lại ông ta tại Việt Nam trước đây chỉ là cái cớ để Chính phủ Việt Nam tiến hành tước đoạt quyền sở hữu đối với tài sản của ông ta, tức là theo ông Bình, Chính phủ Việt Nam đã vi phạm thỏa thuận tại hiệp định nêu trên và phải bồi thường cho ông ta.

Trọng tài nào sẽ xử?

* Nơi nào sẽ xét xử vụ này, thưa ông?

- Ông Bình đã tiến hành khởi kiện theo thủ tục tố tụng trọng tài và thông tin có được cho thấy nơi tiến hành xét xử là Stockholm (Thụy Điển).

* Ông có biết tòa án trọng tài trong vụ này là thuộc tổ chức nào và trọng tài sẽ tiến hành xét xử theo quy chế nào?

- Tôi chưa được biết chi tiết hơn. Có thể biết được về cơ chế lựa chọn trọng tài và nguyên tắc xét xử vụ này khi xem quy chế giải quyết tranh chấp tại Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Hà Lan.

Tuy nhiên, đa phần các hiệp định về bảo hộ đầu tư mà Việt Nam đã ký với nước ngoài đều quy định một trong hai hình thức xét xử trọng tài là trọng tài Ad-hoc (trọng tài vụ việc) hoặc trọng tài thường trực. Trọng tài thường trực được lựa chọn thường là của Trung tâm Quốc tế giải quyết các tranh chấp liên quan tới đầu tư (viết tắt bằng tiếng Anh là ICSID), là tổ chức có liên hệ mật thiết với Ngân hàng thế giới, được thành lập và hoạt động theo Công ước về giải quyết các tranh chấp liên quan tới đầu tư giữa các quốc gia và kiều dân của các quốc gia khác (hay còn gọi là Công ước Washington năm 1965). Điều kiện để đưa tranh chấp ra giải quyết tại trung tâm này là cả 2 quốc gia có liên quan phải là thành viên của Công ước. Tuy nhiên, trung tâm cũng có thể tham gia giải quyết tranh chấp trong trường hợp có một quốc gia không phải thành viên Công ước thông qua việc sử dụng quy tắc bổ sung của trung tâm được thông qua vào năm 1978. Việt Nam hiện chưa tham gia Công ước Washington, vì vậy nếu trung tâm nêu trên hiện đang giải quyết vụ việc này thì sẽ phải áp dụng quy tắc bổ sung. Trụ sở chính của ICSID được đặt tại Washington D.C nhưng các bên tham gia vụ kiện có thể thỏa thuận chọn địa điểm tiến hành xét xử tại bất kỳ nơi nào khác.

* Vậy còn trọng tài Ad-hoc thì sao?

- Trong trường hợp này, thông thường các hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư quy định việc giải quyết bằng trọng tài theo quy tắc trọng tài của Ủy ban Liên Hiệp Quốc về Luật thương mại quốc tế (UNCITRAL).

Việt Nam nên dự hay không?

* Theo quan điểm của ông, nhà nước Việt Nam có bắt buộc phải tham gia vụ kiện không khi cho rằng tòa án Việt Nam đã có quyết định chính xác trường hợp của ông Bình?

- Tôi nghĩ rằng trong trường hợp này, Chính phủ Việt Nam cần tập trung mọi nguồn lực để giải quyết vụ việc một cách thận trọng nhất. Không nên nghĩ rằng trọng tài quốc tế hay tòa án nước ngoài là “cái gì đó” rất xa vời, rằng phán quyết của trọng tài hay bản án của tòa án nước ngoài khó có thể đem thi hành đối với cơ quan hay tổ chức của Việt Nam.

Thực tế cho thấy kể cả trường hợp tin chắc là mình đúng cũng phải tham gia để chứng minh và cung cấp chứng cứ nếu không muốn rằng đối thủ sẽ tìm cách đơn phương chứng minh là họ đúng và tòa án hay trọng tài sẽ xem xét, ra phán quyết vắng mặt bị đơn.

Tôi được biết, Chính phủ Việt Nam đã thuê một trong những hãng luật lớn nhất của Pháp tư vấn và giúp trong quá trình tranh tụng. Đây là một quyết định đúng đắn và kịp thời, nhất là khi phía nguyên đơn cũng đã thuê hãng luật Covington & Burling nổi tiếng của Mỹ.

* Thưa ông, đặt giả thiết phán quyết lần này bất lợi cho phía Việt Nam thì việc thi hành phán quyết đó sẽ như thế nào?

- Thông thường phán quyết trọng tài là chung thẩm và có hiệu lực bắt buộc đối với các bên kể từ thời điểm được thông báo và luật pháp quốc tế cũng như quốc gia của đa số các nước không cho phép kháng án một phán quyết trọng tài như trên, trừ một số trường hợp ngoại lệ rất hạn chế. Ví dụ trong trường hợp trọng tài không có thẩm quyền xét xử, việc chỉ định hoặc thành phần trọng tài không hợp lệ, vi phạm quyền của các bên được giải trình, có sự đối xử thiếu bình đẳng hoặc có sự không phù hợp với trật tự công cộng.

Trong trường hợp một bên từ chối thi hành phán quyết trọng tài, bên kia có thể tiến hành thủ tục yêu cầu công nhận và cho thi hành phán quyết theo quy định tại Công ước New York 1958 về công nhận và thi hành quyết định của trọng tài nước ngoài. Bên muốn thi hành phán quyết có quyền tiến hành thủ tục yêu cầu thi hành không chỉ ở nước của bên kia mà còn ở tại tất cả các nước đã tham gia Công ước New York 1958. Hiện nay, số nước thành viên Công ước đã lên tới hơn 130 nước, trong đó bao gồm cả Việt Nam.

* Cuối cùng, ông có điều gì muốn nhắn nhủ đến cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nhân vụ kiện hy hữu này không?

- Vụ kiện này một lần nữa cho thấy Việt Nam đã và đang hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giớ và quá trình hội nhập này sẽ làm phát sinh nhiều tình huống phức tạp. Việc kiện tụng, nhất là kiện liên quan tới tranh chấp về thương mại sẽ xảy ra ngày càng nhiều cùng với tốc độ hội nhập quốc tế ngày càng tăng của Việt Nam. Tình hình đó đòi hỏi không chỉ các doanh nghiệp mà cả Chính phủ và các cơ quan nhà nước phải có được sự chuẩn bị kỹ càng để đối phó với các tình huống phức tạp đó và bảo vệ quyền lợi của mình.

Xin cám ơn ông.

 

Bình luận (35)

 • Konimag

  Muốn trị những kẻ chuyên sử dụng luật rừng cứ việc mời “họ” tham gia vào thế giới văn minh (tách cá khỏi nước ,cá hết vẫy vùng ) và sau đó thì..là…dùng luật của thế giới văn minh giác ngộ “họ” thành người văn minh (nếu có thể và nếu “họ” còn tồn tại).
  Cầu mong Quý ngài Trịnh Vĩnh Bình thắng kiện. Công lý được thực thi.

  Reply
 • to to

  Thật ko thể tin nổi

  Reply
 • Hồng Quang

  Chắc lại lấy tiền ngân sách/tiền thuế dân “đền bù” như vụ án tù 10 năm của ông Chấn thôi. Đúng là Tớ làm Chủ chịu; Con (COCC) dại Cái mang…. :)

  Reply
 • honghacuulong

  Vụ này tiến trình tố tụng sẽ rất phức tạp và kéo dài do giá trị vụ kiện rất lớn, bị đơn lại là chính quyền Việt Nam. Tiến trình pháp lý khác hẳn vụ kiện của Luật sư Ý Falcomar đối với Viêt nam airline năm 1995. Sao có sự trùng hợp lạ kỳ, 20 năm trước một DNNN bị kiện, lần này là chính quyền Việt Nam!

  Reply
  • Hồng Quang

   Hồi kết sẽ rất nhanh nhưng… sẽ bí mật tổn thất to lớn (du kích quân quen r).

   PS: Làm ăn với cá mập thế giới mà vẫn “tự tin” áp luật rừng “đỉnh cao trí tuệ” thì kiểu gì… cũng làm mồi cho cá mập!

   Ngu dốt+ nhiệt tình CM thì …chết dân đen đóng thuế.

   Reply
 • Vuong Huu Thai

  Lại thêm bài học khá cay đắng cho Việt kiều, hay đúng nghĩa là “Việt Kiều yêu nước” đang muốn quay về VN làm ăn, đầu tư- tính chất của môi trường đầu tư tại đây rất phức tạp, tham nhũng tràn lan…

  Reply
 • Nguyễn Cường

  Thật không thể tin nổi. Tôi đang chờ đợi kết quả của vụ kiện này. 1 tỷ USD tiền ở đâu để đền bù đây?

  Reply
 • changtraixuviet

  Tuyệt vời, phải có những con người, những tổ chức như thế này để khai sáng xứ “thiên đường” này.

  Reply
 • The Blues

  Vấn đề ở đây là ông Bình có hối lộ không?

  Reply
  • LCT

   Tôi nghĩ chắc anh đang hiểu nhầm vấn đề, cho dù có bằng chứng, chứng minh ổng hối lộ để được kinh doanh phát đạt ở VN thì đó việc giữa ông và người được ông hối lộ và vụ việc nằm ở vụ án khác.

   Còn ở đây ông kiện vì NNVN tịch thu tài sản của ông bất hợp pháp và tống ông đi tù. Vụ kiện này chẳng qua là đòi lại những tài sản bị tịch thu trước đó thôi. Chẳng liên quan, hơn nữa sau mấy chục năm anh nghĩ VN tìm được bằng chứng, chứng minh được việc hối lộ sao? trừ khi đó là nhân chứng giả, bằng chứng giả.

   Reply
 • TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Thương Thân phận Quý ông người Việt Lương thiện trên Đất Mẹ.. ..
  ***************************************************

  Hàng trăm ngàn cô dâu xứ Hán
  Kết hôn vì trục lợi vì cơ hàn
  Về nước ăn mặc hào nhoáng
  Lấy chồng ngoại quốc để an nhàn
  Vớ vịt kìu yêu nước ao nước
  Đời em từ đây cập bến bình an
  Hiếm khi do tình cảm duyên số
  Vì trục lợi hay đổi đời đa phần
  Hàng triệu Chú rể Âu-Mỹ lẫn Chệt
  Vỏn vẹn chỉ vài cô dâu Tây đầm
  Nghĩ thương Kiếp phận chàng trai Việt .. ..
  Thương nhất bậc Lương thiện Lương dân
  Rất hiếm (1) nghe cô dâu ngoại lấy chồng Việt
  Rồi chọn cư trú làm dâu xứ Chàng !
  Mến Thân phận Quý ông Đất Việt
  Lương thiện trên Đất Mẹ gánh vác đảm đang .. ..

  http://s22.photobucket.com/user/nguyen_toan/media/Bao2a.jpg.html

  (1) Chuyện tình nữ đạo diễn Pháp …. L’Histoire d’Amour d’une réalisatrice française …
  http://hanoiparis.com/construct.php?page=paysagetxt&idfam=33&idpays=510
  (1) Khi Nữ Đạo diễn người Pháp Leslie Wiener cảm lòng anh Hùng Việt Nam .. ..
  http://hanoiparis.com/construct.php?page=paysagetxt&idfam=33&idpays=496
  http://www2.vietbao.vn/images/viet4/doi-song/40219550-215574sm.jpg

  (1) Leslei và Nguyễn Văn Hùng hạnh phúc bên nhau - 

  Reply
 • Locknah Bush

  Vâng, tội hối lộ phải bị trừng trị bằng cách CƯỚP hết tài sản của nó, cho nó vào tù. Tui đề nghị VIỆT KIỀU YÊU NƯỚC Trần Trường cũng nên kiện mầy thằng CHÓ ĂN CƯỚP.

  Reply
 • shenton

  Vụ này vui á, PR kỷ vào, “Phán quyết của tòa sẽ có lợi cho VN”

  Reply
 • dang thi do

  Cầu mong ông Bình thắng kiện

  Reply
 • bacphiun

  website này toàn chem gió. nghe sặc mùi chém gió quá. chỉ những người thiếu hiểu biết mới tin thôi chứ học thức có ai mà nge cho được !!

  Reply
  • Anh Kim

   Đúng roi, “tiến sĩ giấy” thì có ai đọc mấy bài này. Chỉ có “dân trí thấp” mới đọc thôi. Bạn đúng là “cháu ngoan bác …. trong học tập” đó

   Reply
  • Hồng Quang

   Nhìn là biết DLV. Học thức kiểu gì mà sai chính tả tùm lum vậy? Nên tham gia lớp học lại tiếng Việt để khỏi gây thêm tai tiếng cho đảng viên nhé.

   Reply
  • Đồ... khóc mướn :)

   Thông tin đó, dữ kiện đó, con người đó, sự việc đó…. rành rành ra hết rồi, cứ tự nhiên mà xác minh không ai cấm cản cả (à mà quên CSVN cấm chứ ai). Đừng nói mồm hỡi DLV.

   Reply
 • Hoàng Văn Quang

  “Ngày 30.4.2015 phía Tòa án Quốc Tế đã chính thức gởi lệnh thông báo đến nhà nước Việt Nam vào đúng ngày đảng cộng sản ăn mừng 40 năm CƯỠNG CHIẾM Miền Nam.”
  Đề nghị tác giả bài viết nên thay từ “cưỡng chiếm” bằng một từ khác. Bởi lẽ từ này mang sắc thái xấu xa khi nói đến ngày thống nhất toàn dân tộc, thoát khỏi sự chia cắt mà nguyên nhân ban đầu là bởi giặc ngoại xâm. 30/4 là ngày vui của dân tộc, giải phóng miền Nam Việt Nam, không thể là CƯỠNG CHIẾM Miền Nam được.

  Reply
  • Cũng tùy góc nhìn bác ạ!

   Thế bây giờ Kim Jong Ủn nó kéo cả họ nhà nó vào chiếm Hàn Quốc thì có ai đủ “trí tuệ” để gọi đó là: GIẢI PHÓNG hay không. 1 dân tộc có thể được phát triển theo dạng đa quốc gia, tương tự như U-crai-na ấy, cả thế giới có ai ủng hộ Crime xác nhập Nga đâu (mặc dù trước đó cả vùng đông âu đều nằm trong tay LXô). Tớ không dám nói bác sai, nhưng tớ dám khẳng định bác đang nhìn nhận theo 1 hướng “bị tuyên truyền”. Thân

   Reply
   • Hoàng Văn Quang

    Cảm ơn phản hồi của bạn.
    Tôi muốn nói rằng khi dùng từ CƯỠNG CHIẾM, tác giả giống như đang bôi nhọ Đảng Cộng sản. Đặc biệt lại là “ăn mừng… cưỡng chiếm”, giống như một bọn xấu xa ăn mừng chiến tích vậy. Tôi không muốn đề cập đến chuyện chính phủ bây giờ thế nào, thế nhưng một dân tộc thống nhất thì tốt hơn là khi bị chia rẽ. Còn về y bạn nói Kim Jong-Un chiếm Hàn Quốc, nếu nhất thời thì là đánh chiếm cưỡng đoạt, nhưng nếu ổn đinh 40 năm thì nó sẽ không còn gọi như thế nữa. Điều này có đôi chút khuynh hướng “bị tuyên truyền”, nhưng theo mình thì cho dù chính phủ là tốt hay xấu (thực tế chính trị chưa bao giờ là tốt, cũng chẳng khi nào xấu) thì mục đích cuối cùng của chiến tranh phải là vì hòa bình.

    Reply
    • Hai

     Anh Le Ba Hai dung tu cuong chiem la chuan. Ngai HvQ nay Chac se ung ho dan Xa Hoi Den duoc NN VN thue dan ap bieu tinh. Nen tren dien dan tu do van chua bo loi bien luan dao duc quanh co, dau di la co bua luoi liem tung phat luc mat Saigon… Dong Nai

     Reply
  • quê hương

   Không cưỡng chiếm thì là gì? Tác giả bài viết dùng từ rất chính xác.

   Reply
 • hodiep

  cầu mong ông Bình thắng kiện

  Reply
  • Nb Thiện

   nhưng ổng thắng thì , dân mình phải đóng phạt à? hay sao???

   Reply
   • Locknah Bush

    CHÓ ĂN CƯỚP đóng phạt hố hố hố. VIỆT KIỀU YÊU NƯỚC Bình kiện chú mày sao chú mày tru tréo lăn lộn điên cuồng đến thế hé hé …

    Reply
   • Locknah Bush

    Mỗi lần anh nghe tên nào mở miệng NHÂN DÂN, đóng miệng NHÂN DÂN là anh biết ngay là chính nó. VÂNG chính nó đấy.

    Reply
 • Người lương thiện

  Tội nghiệp xứ tà-ru- xứ mù -xứ của lũ ngu mà tỏ ra nguy hiểm. Tiền dân – dân chịu chứ lũ chúng có chịu đâu.

  Reply
  • Locknah Bush

   Pa này ngây thơ quá đi, CHÓ ĂN CƯỚP đâu phải chỉ có tiền thuế của pa. CHÓ ĂN CƯỚP còn có tiền bán tài nguyên thô, tiền bán lao nô đi nước ngoài làm no lệ muh, …. hé hé

   Reply
 • echo

  Bạn thắng kiện là cái chắc, nếu ý chí ..vậy vậy..
  Song có lẽ bạn cũng như mọi nạn nhân của chính sách Sở Hữu Toàn Dân của đảng cs độc tài.. mà thôi!
  Thành thật chia buồn.
  Thân.

  Reply
 • echo

  …!!!
  Thành thật chia buồn.

  Reply
 • Mr PHạm,

  Vụ này vui à nha. Không bỏ phim hay. Xem thế nào.

  Nhưng mà bác Alan ơi nếu em quốc tịch VN thì có kiện chính phủ VN ra tòa quốc tế như ông ở trên được không bác Alan???

  Reply
 • hungluong

  người chính nghĩa hay chính phủ chính nghĩa (cố tình dùng thủ đoạn ,hay vô tình )mà lấy không của ai hay tổ chức nào cái gì …thì nên trả lại cho họ
  ..vì đó mới là lẽ phải ,dù là tài sản co giá trị như thế nào..

  Reply
 • hungluong

  người chính nghĩa hay chính phủ chính nghĩa..(dùng thủ đoạn hay vô tình ) mà lấy không của ai hay tổ chức nào bất cứ cái gì , thì chắc chắn vì tương lại bản thân hay tương lai đất nước mang trả lại cho họ dù là tài sản đó nhiều hay ít vì điều đó là lẽ phải

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top