Tự Sướng hay Tự Vấn? Reviewed by Momizat on . QUỐC GIA TỰ SƯỚNG VÀ QUỐC GIA TỰ VẤN Tác Giả: Mạnh Kim – Theo FB Mạnh Kim - 14 August 2015 Trong khi có một số quốc gia luôn tự sướng và tự ru ngủ với những huy QUỐC GIA TỰ SƯỚNG VÀ QUỐC GIA TỰ VẤN Tác Giả: Mạnh Kim – Theo FB Mạnh Kim - 14 August 2015 Trong khi có một số quốc gia luôn tự sướng và tự ru ngủ với những huy Rating: 0
>>Trang chủ » Tư Duy Đại Dương » Tự Sướng hay Tự Vấn?

Tự Sướng hay Tự Vấn?

QUỐC GIA TỰ SƯỚNG VÀ QUỐC GIA TỰ VẤN

Tác Giả: Mạnh Kim – Theo FB Mạnh Kim – 14 August 2015

imagesCALMW1WS

Trong khi có một số quốc gia luôn tự sướng và tự ru ngủ với những huyễn hoặc mị dân dối trá thì cũng có những quốc gia luôn tự trách và tự vấn. Với Mỹ, việc “nghĩ lại đi” đã trở thành một cách sống. Giáo dục Mỹ chưa bằng ai; y tế Mỹ còn nhiều lỗ hổng; quân sự vẫn kém cỏi; thế kỷ này không còn là thế kỷ Mỹ; giấc mơ Mỹ đã chết… Báo chí Mỹ, hàng ngày, đầy những bài viết như vậy.

Có những nghiên cứu được thực hiện và chứng minh một cách khoa học, như khảo sát mới đây, “Is the United States Still the Best Country in the World? Think Again” của tiến sĩ Hershey H. Friedman (City University of New York) và tiến sĩ Sarah Hertz (State University of New York). Hai nhà nghiên cứu đã buộc người Mỹ phải “nghĩ lại đi” bằng một công trình dài đến 26 trang. Dưới đây là vài kết quả:

Tỉ lệ trẻ em nghèo tại Mỹ có cuộc sống tệ hơn bất kỳ nước nào phát triển nào, kể cả Hy Lạp và một số nước Đông Âu như Ba Lan, Lithuania và Estonia; * Thu nhập người trưởng thành tại Mỹ chỉ đứng thứ 27 thế giới, sau Cyprus, Đài Loan và Ireland; * Sự thỏa mãn đời sống thứ 12, sau Israel, Thụy Điển và Úc; * Giáo dục và kỹ năng đứng thứ 16 trong 23 quốc gia; * Tốc độ internet thứ 16 trong 34 quốc gia; *Y tế thứ 33 trong 145 quốc gia; * Tỉ lệ dân sống dưới chuẩn nghèo thứ 36 trong 162 quốc gia, thua Morocco và Albania; * Tham nhũng thứ 17 trong 175 quốc gia; * Chỉ số phát triển xã hội thứ 16 trong 133 quốc gia…

Người Mỹ có lẽ không biết “tự sướng”? Họ không hẳn luôn nhìn thấy cái xấu và sống với thái độ tiêu cực. Điều dường như đúng hơn khi nhận xét về họ là người Mỹ luôn muốn tự soi. Tự mãn làm cho họ thấp bé hơn – có thể như vậy. Nền giáo dục Mỹ là nền giáo dục dạy người ta phải biết đặt câu hỏi trong đó có cả việc đặt câu hỏi cho chính mình. Họ phải biết họ là ai trước khi họ muốn được “định nghĩa” họ là người trưởng thành. Bất luận xã hội hoặc thể chế nào cũng có khiếm khuyết và họ phải tìm hiểu hoặc phải có trách nhiệm chỉ ra những khiếm khuyết đó.

Một xã hội chỉ biết tung hô sáo ngữ là một xã hội u mê tự giới hạn biên giới phát triển của mình và xã hội đó chỉ cho ra đời những sản phẩm thui chột, từ văn hóa đến thậm chí con người. Người Mỹ không thích sống với ra rả “tự hào Hoa Kỳ” và họ là một trong số ít dân tộc rất hiểu lịch sử nhưng không đu bám quá khứ và nhìn vào tương lai bằng con mắt mù lòa. Làm thế nào có thể lớn lên khi không ý thức được mình còn nhỏ nhoi như thế nào?

(Kết luận của GNA: Bọn Mỹ này không biết xài Dư Luận Viên. Đợi khi Tổng Bí Thư đảng Cộng Sản Mỹ trúng cử Tổng Thống, nước Mỹ sẽ đạt đến đích của “ độc lập, tự do, hạnh phúc”)

Bình luận (10)

 • Laolobg

  Chủ nghĩa tư bản đang đứng trước vực thẳm…. còn chủ nghĩa xã hội thì đi trước một CNTB một bước.

  Reply
  • Nghiêm ánh

   Bạn nói hay … chủ nghĩa xã hội thì luôn đi trước họ một bước là xuống hố ngồi sẵn cái đã.

   Reply
  • trọng nguyễn

   CNXH đi trước CNTB nhiều bước rồi chứ ko phải 1 bước như bạn nói! đó là làm cho dân chúng ngày càng ko tin vào cái chế độ vớ vẩn này.

   Reply
 • Hung Nguyen

  Bai viet tren GNAL bao gio cung sau sac va dac biet la het suc chan thuc. Cam on chu Alan.

  Reply
 • Lông Bông

  Bài này lại thấy có hơi hướng DLV đấy!!!

  Reply
 • Giám Sinh

  Dám hỏi 2 ông bà tiến sỹ “ngâm kíu” kia: thế cái đất nước nào tuyệt vời hơn, tức là những con số xấu thì thấp hơn Mỹ và cón số tốt cao hơn Mỹ. Đoán là Trung Quốc. Không chừng nay mai làn sóng di cư lại rẽ sang Trung Quốc chứ chẳng chơi. Đôi khi tự do quá làm cho con người ta hay làm những việc điên rồ và nói những lời ngu. Nhớ lại lịch sử: Ở Mỹ việc này đã xảy ra hồi thập kỷ 1960′s đến ngày 27.1.1973 mới nguôi dần.
  Không biết nước Mỹ tồi tệ cỡ nào để rồi phải tự vấn, nhưng rõ ràng thế giới cười khẩy vào mặt nước Mỹ vì đã và đang và luôn luôn nuôi dưỡng những tên xài USD, sống ở Mỹ mà luôn nói xấu Mỹ, đó là những con giòi trong cơ thể một đất nước vô chủng tộc vì nó có quá nhiều tộc người, may mà chưa lai tạp từa lưa như Brazil và các nước Trung Mỹ khác.

  Reply
 • văn chiến

  nhân loại đang bay máy bay… mĩ, đang truy cập mạng… mĩ và vân vân… nhiều thứ nhân loại biết ơn người mĩ làm ra cho mình và cho thế giới văn minh hơn.trong khi vn loay hoay mãi trong tàn tích của chiến cuộc bất đắc dĩ!?

  Reply
 • nguyen hung

  Ông trọng đã gặp ông john*
  Bàn kế hoạch để chiếm luôn Hoa kỳ
  Mỹ còn kém lắm Mỹ ơi,
  Chơi với nước Việt mới mong rạng ngời,
  Nước Việt rất rất tuyệt vời,
  Có đảng có bác cuộc đời ấm no,
  Chẳng lo hải đảo, chủ quyền,
  Chẳng lo lạm phát, chẳng lo lắng gì,
  Tất cả có đảng dẫn đi,
  Đêm nằm tự sướng thấy gì nữa đâu,
  Sáng dậy rạo rực nao nao
  Tự hào đất Việt muôn năm hào hùng.

  * chủ tịch đsc Mỹ

  Reply
 • Phùng thanh Tùng

  Mỗi lần tôi đọc một bài báo hay nghe một câu chuyện nói nước Mỹ suy yều là tôi thấy buồn và lo. Với tôi, như cựu tổng thống Bush con đâ từng nói là nước Mỹ là tượng trưng cho sự thịnh vượng và tự do. Nếu nó suy yếu thì thật là đại họa cho thế giới ngày nay.
  Bạn thử nghĩ mà xem. Tuy nước Mỹ có rất nhiều chuyện không phải đẹp đẽ gì nhưng nếu họ không phải là minh chủ của thế giới thì ai đây? Nước Pháp già yếu và keo kiệt? Nước Nhật hà khắc hay nước Đức chi ly tỉ mỷ? và thậm chí con sư tử già nua Anh quốc? Chỉ cần nghĩ đến Trung quốc làm bá chủ thế giới thì trong óc tôi đồng nghĩa với ngày tận thế thật sự của loài người.
  Nhưng ơn Chúa nên mọi việc cho đến bây giờ vẫn tốt đẹp.

  Reply
 • OPM

  -_– Bất luận xã hội hoặc thể chế nào cũng có khiếm khuyết và họ phải tìm hiểu hoặc phải có trách nhiệm chỉ ra những khiếm khuyết đó.

  Dân mình nhẹ dạ, cả tin hay dù biết mà vẫn cố tin, cố hy vọng trong nỗi tuyệt vọng? Nên cứ mỗi khi thấy tay lãnh đạo nào mặt mũi sáng sủa hơn, có bằng cấp hơn, có đi học ở nước ngoài về là lại hy vọng tay này lên may ra sẽ khá hơn.

  Như hồi ông Nguyễn Thiện Nhân lên làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, nghe nói có bằng Tiến sĩ tại CHDC Đức rồi từng du học tại trường Đại học Oregon, Hoa Kỳ, dân tình đầy hy vọng, rồi Nguyễn Văn Bình lên làm Thống đốc Ngân hàng cũng có bằng Tiến sĩ của Liên Xô (cũ), rồi Bộ trưởng Bộ tài chính Vương Đình Huệ chỉ với câu nói “Doanh nghiệp đừng có dọa Nhà nước” mà báo chí, dư luận khen nức nở, nào “ cảm ơn Bộ trưởng, nào “bản lĩnh, thẳng thắn, trí tuệ, có tâm, có tầm…” hay như ông Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam từng học Đại học tại Bỉ, từng được báo chí khen hết lời vì biết nói tiếng Anh và biết lội nước, cũng được hy vọng như một khuôn mặt trẻ đầy hứa hẹn.

  Nhưng rồi, họ đã nói gì, làm gì?

  Người thì tiếp tục phá nát ngành Giáo dục trước khi bỏ… ghế chạy sang một chỗ ngồi khác cao hơn, rồi bây giờ là Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, một vị trí không làm được gì; người thì thao túng, phá nát ngành ngân hàng, gây ra những cảnh xáo trộn tiền vàng, làm khó dân trong kinh doanh buôn bán vàng hơn cả trước đó; người thì vẫn không thể làm gì để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu, lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô…; người thì mặt mũi sáng láng mà phát ngôn vô cảm, hành động còn vô cảm hơn, hết “Hoàng Sa Trường Sa đời này không đòi đươc thi đời con cháu chúng ta sẽ đòi lại”, nào việc biên soan sách Bách khoa toàn thư VN “phải đúng quan điểm của chủ nghĩa Mác-Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh”, đến việc ký duyệt xây dựng công trình quảng trường, tượng đài 1400 tỷ ở Sơn La bị dư luận phẫn nộ lên án. Và bây giờ là câu hỏi rất…tâm tư “Cần đặt câu hỏi, tại sao chúng ta tốt mà vẫn cứ nghèo”…

  Thế mới biết, đừng hy vọng sẽ có bất cứ cá nhân nào thật sự có tâm có tầm trong bộ máy nhà nước…, mà nếu có, hoặc họ bị triệt ngay trước khi kịp leo cao, hoặc sau một thời gian ở trong cái guồng máy đó, họ cũng sẽ trở nên vô cảm, tồi tệ đi.

  https://www.facebook.com/songchi09/posts/10201162482581822?__mref=message_bubble

  Xưa nói về người cs, đại đa số vô học, dám chém, dám giết lên làm lãnh đạo. Nay thời thượng, nên chuyện gì làm cũng cần có chút đẳng cấp, nên dùng vú lấp miệng em, dùng tên có chút học, danh chính ngôn thuận hợp thức hoá 20.000 tiến sĩ, thạc sĩ loại chuyên tu tại chức, học bổ túc nhưng làm xong việc, nay hưởng nhàn.

  Xưa thì đổi tiền, xén dân như xén lông trừu. Nay hết đổi tiền, 30 năm cày sâu cuốc bẩm dân có chút vốn đổ vào cổ phiếu, đổ vào địa ốc, đổ vào ngân hàng gởi tín nhiệm, dùng thằng có chút học, thêm chút lưu manh, đánh tráo, sát nhập, xoá nhập ngân hàng, ngân hàng chính là địa ốc, là chứng khoán, dân lại trắng tay.

  Xưa bán, ký biển đảo cho Tàu, nay dùng thằng có chút học đánh lận con đen, tráo bài ba lá, tuyên bố mai mốt lấy lại, và xoa dịu đàn em bằng những thước tiền khủng qua tượng với hình.

  Phá nát còn có nghĩa là cái xấu phá đi làm cái mới, những tên này không phá mà ĐANG CƯỚP CÓ ĐẲNG CẤP, CÓ SÁCH VỞ, DANH CHÍNH NGÔN THUẬN.-_–

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top