Thế giới Tương lai của Internet of Things Reviewed by Momizat on . Thế giới Tương lai của Internet of Things   (GNA= Silicon Valley đang sôi sục với hiện tượng Internet of Things (IoT) mà nhiều chuyên gia IT và tài chánh đ Thế giới Tương lai của Internet of Things   (GNA= Silicon Valley đang sôi sục với hiện tượng Internet of Things (IoT) mà nhiều chuyên gia IT và tài chánh đ Rating: 0
>>Trang chủ » Tư Duy Đại Dương » Thế giới Tương lai của Internet of Things

Thế giới Tương lai của Internet of Things

Thế giới Tương lai của Internet of Things

I of Things

 

(GNA= Silicon Valley đang sôi sục với hiện tượng Internet of Things (IoT) mà nhiều chuyên gia IT và tài chánh đều tin sẽ là một làn sóng sáng tạo mới sau đợt sóng Cloud Computing và Social Network cách đây 10 năm.

Anh Phi là một người bạn của Alan, sống với ngành IT từ khi học xong đại học 35 năm trước và làm cho HP từ chức kỹ sư leo lên đến Phó Tổng Giám Đốc Điều Hành Toàn Cầu của tập đoàn, trách nhiệm cho hơn 25 ngàn nhân viên.

Anh vừa nghỉ hưu ở HP và đang nuôi tham vọng khởi nghiệp IT của mình với công ty Peta Engine anh sáng lập cùng bạn bè (www.petaengine.com). Chúc anh mọi điều may mắn.

Alan)

 

 

Thế giới Tương lai của Internet of Things (Tạm dịch: Những vật kết nối Internet)

 

Tác giả: Phi Anh 2/May/2014

 

Hôm 30-4-2014 vừa qua, tôi được mời tham dự một trong hàng loạt sinh hoạt của những nhà lãnh đạo về tư tưởng của thung lũng Silicon với chủ đề “Internet of things 2020: Một thoáng tương lai”, được tổ chức bởi một công ty tư vấn toàn cầu ATKearny. Diễn giả là những nhà điều hành cấp cao của Cisco, Qualcom.  Người tham dự cũng là những nhà đìều hành cấp cao ở Thung lũng Silicon.

 

Trên đường về, đặc biệt là nhằm ngày 30 tháng 4, lòng tràn ngập ý tưởng phải tường trình những gì đang diễn ra tại thung lũng Silicon này như là một bước thăng tiến về phía trước, những điều ấy như sau:

Internet of Things (IoT) là gì?

in of things 2

 

 

Giống như Điện toán Đám mây (Cloud Computing) lúc mới ra đời vào những năm 2000, giờ thì hầu như ai ở Thung lũng Silicon cũng nói về IoT. Có hơn 20 định nghĩa độc đáo về IoT, mà không cái nào giống cái nào cả.  Điều chắc chắn rằng, rồi chúng sẽ tụ về một điểm, nhưng nó cho thấy chúng ta đang bắt đầu với cuộc hành trình của Internet of Things và mọi việc đều có thể biến chuyển.  Có hai định nghĩa mà tôi đặc biệt tin rằng đại diện tốt nhất cho IoT mà không quá chú ý đến cái nhìn thiên về kỹ thuật.

 

1. Internet of Things (IoT) là một kịch bản mà trong đó mọi vật, con vật hay con người được cung cấp các định danh riêng và có khả năng truyền dữ liệu tự động qua một mạng lưới mà không cần sự tương tác giữa con người-với-con người hoặc con người-với-máy tính.  IoT đã phát triển từ sự hội tụ của công nghệ không dây, những hệ thống vi cơ điện tử (MMES) và Internet.

Một vật trong Internet of Things có thể là một người với một trái tim cấy ghép; một động vật ở trang trại với bộ chip sinh học; một chiếc xe với bộ cảm ứng tích hợp cảnh báo tài xế khi bánh xe xẹp hoặc bất kỳ vật thể tự nhiên hay nhân tạo nào mà có thể gán được một địa chỉ IP và cung cấp khả năng truyền dữ liệu thông qua mạng lưới. Cho đến nay, Internet of Things là những liên kết máy-đến-máy (M2M) trong ngành sản xuất, công nghiệp năng lượng, kỹ nghệ xăng dầu.  Khả năng sản phẩm được tích hợp máy-đến-máy thường được xem như là thông minh (xem: nhãn hiệu thông minh, đồng hồ đo thông minh, cảm biến lưới thông minh) (nguồn: Whatls.com).

 

2. Internet of Things (IoT) là sự kết hợp hoàn hảo của thông minh nhúng, kết nối mọi nơi và những hiểu biết phân tích sâu, tạo nên giá trị độc đáo và đột phá cho những công ty, cá nhân hoặc xã hội (nguồn: ATKearny).

 

Tóm lại, IoT là một chu kỳ đầy đủ từ thế giới vật chất thông qua kỹ thuật số và trở lại vật lý. Bắt đầu với “Sự vật” với kết nối thông minh và thao tác chúng, chúng ta đến với giá trị và tác động của thế giới thật.

 

Một số ví dụ của sự vật trong thế giới của IoT mà đang phát triển ngay lúc này, bạn thử tưởng tượng vô số những sự vật khác đang hoạt động:

 

1. Đồng hồ tính tiền đậu xe sẽ được kết nối với Internet. Rất nhiều thời gian và năng lượng có thể được tiết kiệm ở những thành phố lớn nơi mà 30% xe hơi phải chạy lòng vòng để kiếm một chổ đậu xe.

2. Nhà thông minh với IP TV và các thiết bị gia đình cũng như các dịch vụ liên quan. Tủ lạnh trong tương lai sẽ đi đến việc tích hợp Internet và cảm biến cho phép bạn biết rằng khi nào hết sữa.

 

IoT sẽ phổ biến… bạn đã sẵn sàng chưa? Dự báo Tăng trưởng Thiết bị

 

Trong thực tế, vật lý, điều kiện, thì đến năm 2020 chúng ta sẽ nhìn vào con số thiết bị IoT tăng gấp 10 lần, nhanh hơn các thiết bị kết nối truyền thống gấp 4 lần. Bây giờ hãy hình dung tương lai đó…. trung bình trên và toàn thế giới – Châu Phi, Trung Quốc, Hoa kỳ, và ngay cả Việt nam, Nga – nơi mà sẽ có 3,5 thiết bị kết nối cho mỗi người. Nghe có vẻ áp đảo không? Vâng, thế thì ở Thung lũng Silicon thì như thế nào? 250 thiết bị cho mỗi gia đình và hơn 200 triệu trong đường kính không đến 30 miles. Con số này ấn tượng hay đáng sợ?

 

Dự báo Kinh tế/Tài chính

 

Tính theo đồng đô la thì tác động sẽ là đáng kể chỉ với 6% của 100 ngàn tỉ đô la từ nền kinh tế thế giới bằng cách này hay cách khác. Chúng ta chia những tác động này thành bốn mục chính khác nhau. Một số thực sự gia tăng, với sự gia tăng sản phẩm làm cho nến kinh tế tăng trưởng và doanh thu bổ sung cho những sản phẩm và dịch vụ cho IoT, bổ sung vào tổng thể kinh tế. Phần còn lại sẽ mang lại nguồn lợi cho khách hàng, hoặc doanh thu phân phối qua những ngành công nghiệp, nhà kinh doanh khác nhau. Hãy nghĩ về một phong trào như vậy trong 10 năm qua với cuộc cách mạng Internet. Quảng cáo, thông tin, giáo dục, thương mại đều bị ảnh hưởng rất lớn…. và IoT sẽ còn ấn tượng hơn nữa. Chúng ta tính một con số phân tích từ dưới lên cũng như xem xét những gì người ta đã công bố, tác động sẽ từ 177 tỉ đô la đến khách hàng cuối đế tới 3,5 ngàn tỉ đô cho doanh thu phân phối. Cho dù bạn ước tính như thế nào thì tác động sẽ là rất lớn, có sự thay đổi lớn trong kinh doanh, và sẽ có kẻ thắng người thua.

 

Tương lai thế giới sẽ như thế nào (% tiến độ dự kiến đến năm 2020)

 

1. Minh bạch (80%)

a. Nhận dạng kỹ thuật số cho mỗi người, sinh vật và vật thể… và một trang chủ

b. Tất cả mọi người và tất cả mọi vật có thể theo dõi và giữ dấu vết.

c. Công nghệ thì phổ biến nhưng vô hình.

 

2. Năng động (75%)

a. Hầu hết tất cả mọi thứ đều trực tiếp – trung gian không còn nữa.

b. Hầu hết tất cả mọi thứ đều là thời gian thực – thông tin, quyết định, hành động

c. Tiên đoán, với một hệ sinh thái có thể dự đoán và quyết định đáp ứng với môi trường của nó.

 

3. Tự chủ (50%)

a. Đối tượng tự tương tác với nhau và hành động độc lập mà không cần con người

b. Tình báo phân phối có thể tự túc

c. Kinh nghiệm và cá nhân hóa

 

4. Hợp nhất (25%)

a. Kỹ thuật tương tự và kỹ thuật số sẽ được hợp nhất, với cả hai kinh nghiệm liền mạch.

b. Tất cả mọi thứ đều có thể truy cập mọi thứ khác từ xa

c. Chia sẻ trở thành chế độ sử dụng ưu thế

 

Tầm  nhìn thế giới tương lai

 

ATKearny tin rằng thế giới sẽ được xác định lại bằng cách gia tăng mức độ của sự minh bạch, năng động, tự chủ và hợp nhất. Nói cách khác, không có nơi nào để ẩn giấu, không có thời gian nghỉ ngơi, không có gi để làm và mọi người sẽ ôm nhau trong một vòng tay lớn… Hòa bình thế giới? Nói một cách nghiêm chỉnh, nó sẽ là một thế giới khác. Không phải tất cả những thuộc tính thế giới sẽ di chuyển cùng nhịp điệu và trưởng thành cùng nhau, nhưng rồi tất cả đều phải tiến tới. Cơ hội của IoT hiện nay là khổng lồ.

 

1,1 tỉ đô la liên doanh đầu tư mạo hiểm đã cho vào IoT, tăng trưởng 46% so với 7% tăng trưởng của tất cả các loại đầu tư tư bản.  Cisco đang đầu tư 1 tỉ đô la trong vòng 5 năm tới vào IoT. Giám đốc điều hành Cisco (người Pháp) đã nói với chúng tôi rằng hồi hơn 20 năm trước khi ông muốn thảo luận về Internet ở Paris, ông ta đã bị đá văng khỏi phòng.  IoT liên quan nhiều hơn đến cuộc sống hàng ngày. Ông ta dự đoán là sẽ không bị đá văng ra khỏi phòng nữa với IoT.

 

Điện toán đám mây đã trở thành thực tế hầu hết khắp nơi trên thế giới.  Việt nam, là một trong số it những nước, chưa xử dụng điện toán đám mây vì cấu trúc doanh nghiệp Việt Nam còn trong nợ nần và phụ thuộc rất nhiều vào chính sách của chính phủ cộng với  di sản công nghệ thông tin lỗi thời của doanh nghiệp. Tuy nhiên, rồi ngày đó cũng sẽ đến sớm thôi.

 

Với IoT, nó sẽ được phổ biến khắp nơi. Không tham gia cũng không được.

 

Chương trình sắp tới của loạt hoạt động của những lãnh đạo tư tưởng tại thung lũng Silicon vào mùa thu là:  Getting it Made: Làn sóng mới của Công nghệ Cao Sản Xuất.

 

Anh Phi

Tổng Giám Đốc PetaEngine

Nguyên Phó Tổng Giám Đốc Điều Hành HP

 

—————————————————————————————————

 

 

The Future World of Internet of Things

 

On April 30th 2014, I was invited to attend the Silicon Valley Thought Leaders Series on the topic of “Internet of Things 2020: A Glimpse into the future”, hosted by ATKearny, a world-wide consultant company.  Speakers were senior executives from Cisco, Qualcomm.  Attendants were senior executives from the Silicon Valley.

 

The thought of reporting what’s going on in the Silicon Valley came to mind on the way going home; especially, on April 30th, as a step moving forward.  So, here we go.

 

What is the Internet of Things (IoT)?

 

 

 

Just like Cloud Computing in the nascent days of early 2000s, everyone in the Silicon Valley seems to be talking about IoT.  There are over 20 unique IoT definitions, not even two are alike.  No doubt these will all converge, but it just shows how early we are in the Internet of things journey and how much influx things really are.  There are two definitions that I particularly believe best representing IoT without all the engineering bend in to it.

 

The Internet of Things (IoT) is a scenario in which objects, animals or people are provided with unique identifiers and the ability to automatically transfer data over a network without requiring human-to-human or human-to-computer interaction. IoT has evolved from the convergence of wireless technologies, micro-electromechanical systems (MEMS) and the Internet.

A thing, in the Internet of Things, can be a person with a heart monitor implant, a farm animal with a biochip transponder, an automobile that has built-in sensors to alert the driver when tire pressure is low — or any other natural or man-made object that can be assigned an IP address and provided with the ability to transfer data over a network. So far, the Internet of Things has been most closely associated with machine-to-machine (M2M) communication in manufacturing and power, oil and gas utilities. Products built with M2M communication capabilities are often referred to as being smart. (See: smart labelsmart metersmart grid sensor) (source: WhatIs.com)

Internet of Things (IoT) is a seemless combination of embedded intelligence, ubiquitous connectivity, and deep analytical insights that creates unique and disruptive value for companies, individuals, and societies (source: ATKearny)

In short, the IoT is a full cycle from the physical world of things through the digital one and back to the physical.  Starting with “Things” and intelligently connecting and manipulating them, we arrive to the real world value and impact.

A couple examples of things in the world of IoT which are in development right now, you can imagine a zillion of other things being worked on:

Parking meters will be connected to the Internet.  Huge amount of time and energy saved in big cities where 30% of cars are being driven around looking for a parking space.

Smart home with IP-enable televisions and home appliances and related services.  Your refrigerator in the future will come with built in Internet and sensors that would let you know when you run out of milk.

IoT will be pervasive… are you ready?  Devices Growth Forecast

 

In real, physical, terms, by 2020 we are looking at the number of IoT devices growing by a factor of 10, 4 times faster than traditional connected devices. Now envision that future… on average across the world – Africa, China, Mexico, US, Vietnam, maybe even Russia – there will be 3.5 connected devices per person. Doesn’t sound overwhelming, does it? Well, how about here in Silicon Valley? 250 per family, and more than 200M in the area of less than 30 miles in diameter. Is it impressive or scary?

 

Economic/Financial Forecast

In dollar terms the impact will be just as significant, with 6% of the $100T world economy affected in one way or another.  We separated those effects in four different categories. Some are truly incremental, with increased Productivity driving economic growth, and additional Revenues for IoT products and services adding to the overall economy.  Others will benefit end Customers or redistribute Revenues across different players or industries. Think about such a movement in the last 10 years, with the Internet revolution. Advertising, information, education, commerce have all been massively affected… and the IoT will be even more impactful. We did a number of bottom-up analyses as well as reviewed what others have published, and we estimate the impacts to be between $177B for the value to End Customer to $3.5T in Revenue Redistribution.  Whatever your estimates are, the impact will be significant and disruptive, and there will be winners and losers.

What will the future world look like?  (% progress estimated by 2020)

Transparent (80%)

Digital identity for every human, creature and object… and a home page

Everybody and everything is traceable and trackable

Technology is pervasive but invisible

 

Dynamic (75%)

Most everything is direct – intermediaries are gone

Most everything is real time – information, decisions, actions

Predictive, with an ecosystem that anticipates and responds to its environment

 

Autonomous (50%)

Objects communicate with each other without humans and act independently

Distributed intelligence enables self sufficiency

Experiences are personalized

 

Unified (25%)

Analog and digital world merge, with seamless experiences across both

Everything can access everything else remotely

Sharing becomes predominant mode of use

Future World Vision

ATKearny believes that the world will be defined by increased levels of transparency, dynamism, autonomy, and unity. In other words, nowhere to hide, no time to rest, nothing to do, and everyone is in one big group hug…  Peace on earth?  In all seriousness, though, it will be a different world.  Not all of these world attributes will move in lock step and mature together, but they will all move. The opportunity IoT presents is enormous.

US$1.1B of venture capitalist investment in IoT, growing at 46% vs 7% growth for all venture capitalist investment.  Cisco is investing US$1B in the next 5 years on IoT.  The executive in charge (French) told us that over 20 years ago when he wanted to discuss the Internet in Paris.  He got kick out of the room.  IoT is much more relevant to daily life.  He does not anticipate to get kick out again.

Cloud Computing is the reality for most of the world.  Vietnam, among the few countries, has not adopted cloud computing as Vietnam business structure is so in debt and heavily depend upon the government policies and the legacy IT enterprises.  However, that day will come soon.  As for IoT, it will be so pervasive.  Not participating is not an option.

Next report from the Silicon Valley Thought Leaders Series in the fall:  Getting it Made: The new wave of High Tech Manufacturing.

Anh Phi

 

PetaEngine CEO

HP VP of Operations (retired)

Bình luận (24)

 • BLoc

  Ở nước Đức đã có một số đường được thử nghiệm cho các loại xe đặc biệt chạy theo nhóm mà người lái xe không phải tự lái, khi xe đang ở trong hệ thống thì từ vận tốc cho đến lộ trình đều được hệ thống trung tâm điều khiển. Người lái có thể tách khỏi nhóm để nhập vào nhóm khác nếu muốn. Mỹ thì đang thử nghiệm hệ thống xe không người lái này (tôi mới xem chương trình tối nay).

  Chuyện luật giao thông ở Mỹ có từ lâu: tài xế nào vi phạm điều DUI, tức là lái xe dùng chất kích thích, nhất là uống rượu khi lái xe với nồng độ cồn trong máu trên 0,08% thường kèm theo hình phạt gắn thiết bị chỉ đề xe nổ máy khi sự tương tác giữa người với thiết bị cho biết người lái đang ở trạng thái “sạch chất kích thich”. Còn nếu không “sạch” thì chịu khó đi bộ vậy!

  Nhìn lại vô vàng sự tương tác giữa các vật thể trong một hệ thống mạng có dây hay bước đầu của hệ không dây đã cho con người thuận lợi trong mọi sinh hoạt, làm việc như hiện nay rồi. Vậy trong tương lai nếu được như IoT thì đúng là một sự thuận lợi cho con người tiến đến một thế giới an toàn đầy đủ tiện nghi nhất với chi phí và sử dụng tài nguyên của trái đất ít nhất.

  Khi IoT phát triển như bài này nói, chắc chắng con người sẽ thật sự có hòa bình, sẽ chỉ còn ganh đua nhau về kiến thức trí tuệ, tài năng, nghệ thuật… Phải chăng đó là thế giới không tưởng như mọi đạo giáo, học thuyết đang muốn loài người hướng đến. Chỉ còn chưa tới 10 năm nữa sao?!

  Reply
 • Trung Nguyen

  Hay quá, con cảm ơn bác Alan Phan nha. Để con thử tìm tòi, không dám đụng tới sản xuất thiết bị, hiện con chỉ có thể suy nghĩ ý tưởng về “Digital identity for every human, creature and object… and a home page” hihi ;-).

  Reply
 • ĐèoChuPao

  Exciting ! Thanks.

  Reply
 • Minh

  Dài quá lại ko có thời gian, vậy nên cháu muốn hỏi bác: cái này có truyền được trạng thái tình cảm không ạ bác??? ^^ =))

  Reply
 • Không đỡ được, phải tham gia và minh bạch….. ( lơ mơ quá). Kết nối xem tiền mình đang ở đâu…

  Reply
 • Cách đây 5 năm, tôi có một buổi thuyết trình về cloud computing. Sau khi làm khảo sát các doanh nghiệp tham gia phần lớn họ không mong muốn sử dụng dịch vụ cho thuê:
  1. Không tin dữ liệu để “trên mây”. ( mà để ở nhà vẫn mất như thường)
  2. Không muốn minh bạch ( vd: ứng dụng liên quan tại chính)
  3. Tính sở hữu cao ( phải thấy được, sờ được và khoá trong tủ…)

  Giờ đến IoT … Mọi thứ minh bạch hơn, và phải tham gia càng tốt ” nói láo, dối trá ăn vả ngay nhé” kể cả đỉnh cao …

  Reply
 • Khoa nguyen

  Quá hay! Cảm ơn tác giả! TG quá nhiều điều không tưởng đang dần trở thành hiện thực. Tôi đang sống ở đất nước những điều hiện thực trở thành không tưởng.

  Reply
 • Quang Do

  Đối với người không chuyên môn, có lẽ chỉ cần hiểu Internet of Things (tạm dịch Mạng Lưới Vật Thể) nghĩa là Internet of Electronic Devices. Ban đầu, internet liên kết các máy điện toán, gần đây liên kết thêm các điện thoại thông minh, máy tính bảng, GPS, và bây giờ thì thêm đủ mọi thứ khác như TVs, thiết bị nội thất (home appliances), ổ khóa cửa,…
  Vì tất cả những thiết bị điện tử (electronic devices) này, từ máy điện toán đến ổ khóa cửa, liên kết với nhau nên bạn có thể điều khiển (bằng smart phone, …) được đủ mọi thứ như ra lệnh cho xe chở bạn đến sở hay đi khắp nơi (trong khi bạn ngồi trong xe đọc sách báo hay ngủ). Trước khi về nhà, bạn ra lệnh cho nồi điện nấu cơm, Oven nướng gà, tủ lạnh làm 1 ly cocktail. Khi đến nhà, cửa nhà nhận ra bạn và mở ra. Nếu bạn muốn, những thiết bị điện tử này cũng có thể tự làm mà không cần đợi bạn ra lệnh.
  Ngược lại, IoT cũng có thể bị dùng để chống lại bạn. Chính phủ hay tin tặc có thể dùng hệ thống an ninh trong nhà bạn để theo dõi, quay phim bạn, có thể khóa bạn trong xe và ra lệnh cho xe bạn xuống thăm Hà Bá, hay ra lệnh cho bếp của bạn “nướng nhà”, v.v.

  Reply
 • Anh Phi

  Many thanks for all the valuable comments/input so far. Keep it coming.

  To Quang Do (my 1969 ChuVanAn high school classmate from the East Coast): thanks for keeping it simple.

  In responding:
  - 10 years is a long time in technology; especially in the Silicon Valley. Many amazing IoT devices and applications will be delivered to the world way before then, whether you want it or not (built-in).
  - Security was the first topic we discussed at the meeting. Many people are addressing it and to the Silicon Valley’s spirit: it will be solved. Everything is possible.
  - Transparency is the IoT change that will change our behavior. Why worry? There is only one single version of the truth. The truth will always come out at the end anyway.
  - There is nothing to stop IoT application development in Vietnam or anywhere else in the world once IoT devices are available.

  My apology for writing in English. I’ll install VNese font on my ipad.

  Reply
  • Lê Tấn Vũ

   Chào chú Alan, chú Anh và mọi người.
   Cháu nghĩ chú Anh đang viết trả lời trong mục “Bài tiếng Anh” nên chắc viết tiếng Anh cũng không sao. :-D
   Về phía đề tài, cháu đang cực kỳ hứng thú với chủ đề Internet of Things này sau khi tình cờ đọc được một số bài viết, video, demo từ các nguồn khác nhau bao gồm cả bài này của chú Anh. Một số ví dụ khác như Solar Roadways (đang được xây dựng và thử nghiệm ở US), Blackberry’s project Ion (vừa được nhắc đến gần đây với mục tiêu là xây dựng 1 nền tảng và hệ thống sinh thái học cho IoT), v.v.

   Cháu xin hỏi chú Anh liệu chú có lời khuyên nào cho cháu nếu cháu muốn trở thành 1 phần của xu hướng này để có thể nắm bắt được công nghệ trong thời gian 5 10 năm tới hay không?

   Cháu có ghé thăm petaengine.com nhưng hiện giờ chỉ thấy 1 file pdf nói về tình hình chung và 1 phần về tầm nhìn của petaengine. Cháu không biết liệu chú có tuyển người ở Việt Nam tham gia vào petaengine hay không?

   Cháu sẽ rất vui nếu được trao đổi và học hỏi thêm từ chú về đề tài này qua email cá nhân của cháu – imleeu@gmail.com.

   Về phần mình, cháu đang làm lập trình viên cho 1 trong số những công ty có tên tuổi ở Việt Nam (thành phố Hồ Chí Minh) về gia công phần mềm, cháu cũng có khả năng giao tiếp tốt bằng tiếng Anh và đã từng làm việc ở US trong 7 tháng (company assignment).

   Reply
 • Anthony Pham

  Theo quan điểm của mình, IoT chỉ nên xem là một enabled technology như các công nghệ Big data, Cloud Computing… IoT sẽ trở nên vô nghĩa nếu bài toán, vấn đề của bạn có thể giải quyết được bằng các phương pháp khác, hiệu quả hơn.

  Nếu nhìn dưới góc độ doanh nghiệp truyền thống (bán lẻ, vận tải, sản xuất, hàng tiêu dùng…) thì IoT có thể được áp dụng giúp tracking progress, performance; từ đó giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn.

  Dưới góc độ một startup về IoT, thì hướng đi nào thích hợp nhất mong Anh Phi, chú Alan và các bạn góp ý, trao đổi.

  Reply
 • Quang Do

  Hôm nay (28/5) Google vừa ra mắt 1 nguyên mẫu (prototype) xe không người lái mới. Xe này không có tay lái, bàn đạp ga, và bàn đạp thắng; chỉ có nút chạy và nút ngừng. Xe này có khả năng nhìn thấy mọi vật xung quanh nó trong đường kính khoảng 100m. Google sẽ sản xuất 100 chiếc và sẽ cho chạy thử trong vài tháng tới.

  Bạn có thể thấy ngay, xe này tự biết đường chạy đến đích là nhờ vào hệ thống định vị toàn cầu (GPS) của nó. Và hệ thống này là 1 vật thể (thing) nối kết trong Internet of Things.

  Reply
  • Quang Do

   Đính chính: Xe này có khả năng nhìn thấy mọi vật xung quanh nó trong đường BÁN kính khoảng 100m.

   Reply
  • Anthony Pham

   Thank anh Quang Do, em có xem qua Youtube con xe tự lái của Google, khá là nhỏ nhắn và an toàn (thử nghiệm với rất nhiều người già). Em có tìm hiểu thêm thì Internet of Thing rất rộng, có thể kể một số lĩnh vực sau:
   1. Smarthome: Các thiết bị trong gia đình như TV, tủ lạnh, công tắc, điều hoà … đều được kết nối với Internet, người dùng có thể điểu khiển từ xa hoặc điều khiển tự đông nhờ các phần mềm AI (trí tuệ nhân tạo).

   2. Wireless Health: Các máy đo đường huyết, chỉ số sức khoẻ hay các thiết bị xét nghiệm máu (Lap-on-a-chip) hay thiết bị phân tích DNA cá nhân sử dụng Internet upload dữ liệu lên clound để xử lý.

   3. Smart Grid: Thậm chí mạng lưới điện, nước được gắn các sensors (kết nối với Internet) để kiểm soát điện, lưu lượng nước và tối ưu hoá các nguồn tài nguyên này.

   4. Wearable devices: Thời gian vừa rồi có rất nhiều sản phẩm như smart ring, smart watch (People, Moto X…), smart clothes,…

   5. Các sensor dùng để tracking trong ngành bán lẻ như Amazon, Walmart đang làm….

   6. Và vô số thứ khác.

   Reply
 • zeronzen

  Thế giới chóng mặt như vầy thì cháu lại thích tìm 1 cái đảo với muông thú, ko bậc thang, ko nhà cao tầng, ko xăng xe… chỉ có nắng gió nước và cây

  Reply
 • Gia Linh Hồ

  Cảm ơn bác Alan! Bác cho cháu hỏi
  Nếu làm từ startup thì có cơ hội không bác?

  Reply
  • Alan Phan

   cơ hội luôn hiện diện. Vấn đề là cháu đủ khả năng để đón bắt?

   Reply
   • Gia Linh Hồ

    Cháu làm Graphic Design có lẽ để đón bắt nó chỉ bằng chính cái nghề này thì có được không, thưa bác Alan Phan?
    Rất mong bác chỉ giáo, Cháu cảm ơn bác rất nhiều!

    Reply
 • Gia Linh Hồ

  Vẫn phải sống trong Internet of things và nghe những bài hát như: Giấc mơ Chapi…
  Cháu nghe NS. Trần Tiến nói, ở nơi ấy họ ko tiêu tiền từ 30 năm nay (sau 30/4). Họ tự trồng lúa, đàn dê trắng nhởn nhơ trên đồi và một nhà sàn đơn sơ.., họ ko có vật dụng bằng kim khí,…
  Bác góp ý cho cháu nếu làm startup về chủ đề bài viết này thì phải làm gì, trong khi Cisco đầu tư trên 1 tỉ ÚD? Thế hệ trẻ VN kiếm đâu ra?

  Reply
 • Peter Nguyen

  Đọc lại lần thứ ba rồi vẫn thấy hay! Vẫn đang nghĩ cách để merge IoT này với doanh nghiệp làm dịch vụ CNTT của mình. Cám ơn chia sẽ của chú Phi Anh + chú Alan.

  Reply
 • Gia cát dự

  Su hướng này sẽ là tiền đề về một cuộc chiến chống lại con người của máy móc. Khi mà mọi thứ được kết nối, Khi mà trí tuệ nhân tạo phát triển. Máy móc sẽ bị chiếm quyền điều khiển, từ bóng đèn, những chiếc xe… sẽ trở thành vũ khí quay lại tiêu diệt con người.

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top