Người Trung Quốc xấu xí ? Reviewed by Momizat on . Người Trung Quốc xấu xí là tại… Chính phủ Việt Nam? Tác giả: Nguyễn Cao – 11 Oct 2014 - VN Thời Báo Mới đây, trong buổi ăn trưa với các doanh nhân của Câu lạc b Người Trung Quốc xấu xí là tại… Chính phủ Việt Nam? Tác giả: Nguyễn Cao – 11 Oct 2014 - VN Thời Báo Mới đây, trong buổi ăn trưa với các doanh nhân của Câu lạc b Rating: 0
>>Trang chủ » Tư Duy Đại Dương » Người Trung Quốc xấu xí ?

Người Trung Quốc xấu xí ?

Người Trung Quốc xấu xí là tại… Chính phủ Việt Nam?

tau4-NamKy

Tác giả: Nguyễn Cao – 11 Oct 2014 – VN Thời Báo

Mới đây, trong buổi ăn trưa với các doanh nhân của Câu lạc bộ LBC (Leading Business Club) tại TP.HCM, nhân sự kiện người Hong Kong xuống đường đòi quyền tự do phổ thông đầu phiếu và trong bối cảnh Việt Nam cũng chuẩn bị nhân sự cho nhiệm kỳ mới của Đảng Cộng sản – bàn luận quanh chuyện học được gì từ sự trỗi dậy của Trung Quốc – các thành viên của CLB cho rằng những ông chủ người Hoa ở miền Nam không hề xấu xí…

Tín, Gia, Cần, Tương, Yêu

Đây là 5 nguyên tắc cơ bản mà bất kỳ thương gia người Hoa nào ở miền Nam trước đây cũng đều tuân thủ nghiêm ngặt.

Một câu chuyện cũ. Anh Kỷ Liên Tín, chủ một sạp kinh doanh gia vị ở chợ Bình Tây, bị vỡ nợ đành sang Mỹ sinh sống, được đồng hương tin yêu giúp đỡ tài chính. Từ bên Mỹ, anh Tín tích cóp rồi gửi tiền về Việt Nam thanh toán sòng phẳng cho các chủ nợ.

Chữ Tín quan trọng còn vì chữ Gia. Người Hoa ở miền Nam thường chỉ tập trung một nghề và chuyên tâm với nghề ấy suốt một đời, suốt nhiều đời. Đó là lý do ông Lý Ngọc Minh (chủ gốm sứ Minh Long) đã đặt tên cho dòng sản phẩm đầu tiên của mình là Lý. Ngày xưa ai cũng nghèo, không có tiền mua nguyên vật liệu, nhưng dân làng sẵn sàng bán thiếu cho ông Lý Ngọc Minh thời khởi nghiệp nhờ uy tín của người cha.

Tôn trọng chữ “Gia”, gia đình ông Trần Kim Thành và Trần Lệ Nguyên – chủ nhân thương hiệu bánh Đô Thành trước 1975, nay là Công ty Kinh Đô – dù có lúc lục đục, nhưng chưa bao giờ xảy ra mâu thuẫn trong kinh doanh nhờ biết tôn trọng ý kiến của người anh cả là Trần Kim Thành.

Chủ doanh nghiệp người Hoa thường có nhiều con. Bất kể người con trai thuộc ngôi thứ nào nếu tỏ ra uy tín cũng đều được người cha tin tưởng giao tay hòm chìa khóa. Người con nào là phá gia chi tử, bị liệt vào hạng thất dụng thì không được giao việc liên quan đến tiền bạc mặc dù vẫn được thương yêu.

Vô cùng nghiêm khắc trong chuyện dạy con, ông Lý Ngọc Minh bắt con phải đi lên từ một nhân viên bình thường. “Tỉ phú do “cần”, đại phú do thiên” là câu châm ngôn để răn dạy con cái trong nhà. Chủ thương hiệu hóa mỹ phẩm Mỹ Hảo, ông Lương Vạn Vinh sẵn sàng xách cả vali nước rửa chén qua Myanmar bán từng chai để tiếp thị…

Với chữ “Tương”, người Hoa sẵn sàng giúp công việc làm ăn chứ không cho tiền, với người mới mở cửa hàng, các chủ vựa sẵn sàng bán thiếu, chở hàng tới cho gối đầu, đỡ đần nhau khi thịnh khi suy.

Ông Trần Kim Thành từng giúp ông Kao Siêu Lực (thương hiệu bánh Đức Phát trước đây, về sau tách riêng ra là ABC) lúc khó khăn dù hai người cùng kinh doanh một ngành nghề. Với người Hoa, cái gì cần xài, không sợ tốn kém, cái gì lãng phí khó mà móc được “hầu bao” của họ.

Nghe đến “hàng Tàu” là…

“Gia đình tôi học được ở người Hoa nhiều lắm, nhưng đó là tinh thần của người Hoa trước 1975. Còn bây giờ chữ Tín, chữ Gia, chữ Cần, chữ Tương không còn như trước đây…”. Nhiều doanh nhân người Việt trong Câu lạc bộ LBC, chia sẻ.

Đề cập đến những thủ đoạn tàn nhẫn của người Trung Quốc, anh Lý Huy Sáng, tổng giám đốc công ty gốm sứ Minh Long, cho rằng: “Bản chất người Hoa không phải xấu đến vậy. Cái làm thay đổi người Hoa phải chăng do chính sách quốc gia. Rõ ràng người Hoa ở Đài Loan, Hong Kong, Singapore khác với người Hoa ở Trung Quốc. Chính sách nào tạo ra tư duy đó…”.

Ông Hồ Quỳnh Hưng, tổng giám đốc công ty Điện Quang, chia sẻ: “Trung Quốc cũng có rất nhiều doanh nghiệp làm ăn chân chính, không phải tất cả đều là hàng dỏm. Nhưng vì chính sách Việt Nam đã cho hàng tiểu ngạch dễ dàng quá nên hàng xấu họ đẩy qua đây hết”.

“Còn các nước châu Âu, Mỹ cũng đầy hàng Trung Quốc, nhưng đều là hàng chất lượng. Chính Nhà nước làm không nghiêm với hàng dỏm của Trung Quốc nên gây khó cho doanh nghiệp làm ăn đàng hoàng. Chính phủ phải có nhiều chính sách tốt hỗ trợ cho doanh nghiệp, mới có được những thương hiệu toàn cầu”.

Phiếm chi nhân xưng “họ” mà ông Hưng đề cập, nói như lời của Lý Huy Sáng, chính là lãnh đạo Nhà nước Trung Quốc. Một Nhà nước mà người đứng đầu vừa sẵn sàng xua tàu xuống vùng biển của Việt Nam để xâm chiếm, bắt ngư dân Việt, cướp phá tàu…; đồng thời Nhà nước đó lại xoen xoét yêu cầu tôn trọng “Nhận thức chung nguyên tắc ba điểm về phát triển quan hệ Trung – Việt” mà đặc phái viên Lê H Anh đã mang về nước như món quà “đi sứ”.

Thượng bất chánh, hạ tất loạn. Văn hoá gia phong xuất phát từ văn hoá nền tảng, nếu văn hoá nền bị xuống cấp sẽ kéo theo hệ luỵ tất cả mọi ngành, dẫn đến làm ăn gian dối, tư tưởng thực dụng, coi đồng tiền là tất cả. Điều này cảnh báo Nhà nước Việt Nam cần mạnh dạn “thoát Trung”, trước tiên là từ những chính sách, như lời “đổ thừa” của ông Hồ Quỳnh Hưng…

Nguyễn Cao

 

Góc Nhìn Trái Chiều: Người Hoa ở Đông Nam Á

(Tamnhin.net) – Do người Hoa chủ yếu tập trung ở Đông Nam Á và nắm trong tay huyết mạch kinh tế của một số nước, nên họ quả là một thế lực đáng gờm.

Người Hoa chủ yếu tập trung ở Đông Nam Á và lên tới trên 24 triệu người, chiếm 80% tổng người Hoa trên toàn thế giới. Năm nước có người Hoa tập trung đông nhất là Malaysia (5,3 triệu), Indonesia (trên 5 triệu), Thái Lan (4 triệu), Singapore (hơn 2 triệu chiếm 80% dân số) và Philippin khoảng gần 1 triệu.Trong số này, có tới trên 80% người Hoa đã nhập quốc tịch nước sở tại.

Tài liệu khảo cứu của Trung Quốc cho biết hồi đầu thế kỷ 12  thời Nam Tống, người Hoa bắt đầu di cư ra nước ngoài và chủ yếu xuống khu vực Đông Nam Á Đến thế kỷ 16, có khoảng hơn 100.000 người Hoa ở khu vực này. Thời “Chiến tranh nha phiến”,  có tới trên 1 triệu người Hoa ở nước ngoài. Trước ngày Trung Quốc giải phóng năm 1949, có hơn 10 triệu người Hoa ở nước ngoài, chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á. Kể từ sau năm 1949 tới nay,  số lượng người Hoa trên thế giới tăng vọt.

Tờ “Thời báo Trung Quốc” của Đài Loan vừa qua cho biết tính tới năm 1994, số lượng người Hoa ở hơn 160 nước và khu vực trên thế giới chừng hơn 30 triệu người. Tờ “Người hướng dẫn khoa học Cơ đốc giáo” của Mỹ cho biết tới tháng 3/1994, người Hoa trên thế giới có 30 triệu đến  40 triệu người.

Theo tạp chí “The Economist”, tiềm lực kinh tế người Hoa ở nước ngoài rất hùng hậu. Tài sản của người Hoa sống ngoài Trung Quốc đại lục (kể cả Hong Kong và Đài Loan) ước tính vào khoảng 1.500 – 2000 tỉ USD. Nếu trừ Hong Kong và Đài Loan, tài sản của người Hoa vẫn tới 920 tỉ USD. Dự trữ ngoại tệ của người Hoa ở nước ngoài năm 1992 tới trên 300 tỉ USD, trong khi dự trữ ngoại tệ cùng thời điểm của Trung Quốc lục địa cộng với Đài Loan, Hong Kong, Ma Cao cũng chỉ có hơn 400 tỉ USD.

Cuốn sách nhan đề “Khảo luận kinh tế người Hoa ở nước ngoài” xuất bản năm 1983 cho biết vốn kinh doanh của người Hoa ở nước ngoài khi đó đã lên tới 95 tỉ USD tiền vốn, trong đó có 65 tỉ USD ở Đông Nam Á. Tới nay, con số này đã được nhân lên gấp bội.

Tờ “Tiếng nói Hoa Kiều” của Trung Quốc  cho biết tài sản của ngân hàng và công ty tài chính của người Hoa ở Đông Nam Á lên tới trên 50 tỉ USD. Người Hoa cũng nắm huyết mạch kinh tế của nhiều nước.
Tại Indonesia, người Hoa chiếm 2,5% trong số 200 triệu dân, nhưng lại kiểm soát tới trên 70% kinh tế nước này – trong đó kiểm soát trên 75% ngành sản xuất bánh mì, miến, kiểm soát 80% ngành may mặc, 65% ngành nhuộm và 80% ngành lâm sản. Cuối năm1993, 68% doanh nghiệp quy mô lớn của Indonesia do người Hoa kiểm soát.

- Tại Thái Lan, người Hoa chiếm 10% dân số, nhưng chiếm trên 90% vốn của các doanh nghiệp và trên 50% vốn của ngành ngân hàng. Những ngân hàng quy mô lớn của người Hoa ở Thái Lan như Ngân hàng Thái Kinh có vốn tới 6,9 tỉ USD, Ngân hàng Nông dân Thái Hoa trên 6,7 tỉ USD, Ngân hàng điện tín Châu Á khoảng 5 tỉ USD, Ngân hàng Băng Cốc 6,2 tỉ USD, Ngân hàng Hoa Thái 6,7 tỉ USD, Ngân hàng thương mại Viễn La 4,6 tỉ USD. Ngân hàng và công ty tài chính của người Hoa ở Thái Lan có tài sản tới trên 22,2 tỉ USD lớn hơn tài sản 21,8 tỉ USD của Chính phủ và Hoàng gia Thái Lan cộng lại. Chính vì vậy mà địa vị người Hoa ở Thái rất cao, nhiều người gốc Hoa từng làm thủ tướng Thái Lan như  Thủ tướng bị lật đổ Thaksin. Người gốc Hoa cũng chiếm một tỉ lệ đáng kể trong Chính phủ Thái Lan.

- Tại Philippin người Hoa chiếm chưa đầy 2% dân số, nhưng chiếm trên 35% kim ngạch thương mại của nước này. Thời gian qua, cũng  có người gốc Hoa làm Tổng thống Philippin như bà Tổng thống Acquino.

- Tại Malaysia, người Hoa kiểm soát gần hết những huyết mạch kinh tế của nước này. Vì vậy, địa vị và quyền lợi của người Hoa rất lớn trên chính trường cũng như trong kinh doanh, giáo dục.

- Tại Singapore, do người Hoa chiếm tới 80% dân số, nên họ kiểm soát tất cả các mặt của đất nước từ chính quyền nhà nước tới các doanh nghiệp.

Trang Web “Hoa kiều” của Trung Quốc dẫn phát biểu của Giáo sư Lâm Kim Chi, Đại học Hạ Môn cho biết Trung Quốc đã thu hút FDI được 825 tỉ USD, vốn đăng ký nước ngoài tới 484 tỉ USD vào hơn 203.208 hạng mục công trình và xí nghiệp, riêng năm 2000 thu hút FDI được được 60 tỉ USD. Trong số này tới trên 55% của Hoa kiều, chủ yếu ở ĐNA đầu tư về nước.

Thời gian qua, Trung Quốc rất chú trọng tới chính sách và ưu đãi đối với Hoa Kiều, vì sự cống hiến và đóng góp kinh tế tài chính của họ cho công cuộc xây dựng kinh tế đất nước. Ngoài ra, Hoa Kiều ở những nước công nghiệp phát triển còn cung cấp cho Trung Quốc đại lục nhiều khoa học kỹ thuật và các công nghệ hiện đại của thế giới để Trung Quốc nhanh chóng đạt được những tiến bộ khoa học kỹ thuật vượt bậc thời gian qua.

Kiều Tỉnh

Bình luận (10)

 • TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc năm 2011, hơn 18.000 quan tham quan dâm quan đỏ Khựa Chệt chạy trốn khỏi Trung Quốc, đem ra nước ngoài 900 tỷ nhân dân tệ = 150 tỷ Mỹ kim !!!

  Như vậy các quan tham quan dâm quan đỏ Khựa Chệt ăn cắp số tài sản gần bằng GDP của Việt Nam năm 2013 là 170 tỷ Mỹ kim !!!

  Bọn Quan Đỏ Khựa-Vịt đều Đất lành chim đậu Âu-Mỹ đất nước Tự do Dân chủ
  *********************************************

  Lừa dối mị Dân bảo đầy tớ Dân
  Đến nay mặt nạ chúng bị lột trần !
  Bọn máu tham ô đi làm c(ắt) ách mạng
  Chỉ lo vơ vét đầy túi tham si sân
  Lũ sâu bọ lũ chuột chù toàn vô sỉ !
  Đâu nhục mồm nói điều do Dân vì Dân
  Đảng Vịt cộng : Thực dân da Vàng Mới
  Ngay trên Nước mình chúng cướp kiếm ăn
  Vác tiền trộm được sang xứ Thực dân Cũ
  Đầu tư sinh sống tiêu dùng từ máu Dân
  Thực dân Cũ còn có tình có lòng Nhân ái
  Có công khai hóa văn minh canh tân
  Thực dân da Vàng Mới nay chỉ trộm cướp
  Ngăn tiến bộ xã hội bằng cỗ máy xay Dân
  Chuyên chính toàn trị vô cùng tàn bạo
  Hơn thời phong kiến bạo chúa Tần Thuỷ Hoàng

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Reply
 • quynh

  Anh em nhà sản đào tạo giáo dục con người giống nhau như 2 giọt H2O

  Reply
 • Trai hay Gái v1.7

  Người Hoa bây giờ thay đổi nhiều rồi, nếu bây giờ không nói ra, ít ai phân biệt được đâu là nhóm người Hoa trộn lẫn trong cộng đồng người Việt.

  Hồi trước người Hoa chữ tín được đo bằng Tiền + Thể diện cá nhân, gia đình + Uy tín làm ăn, sau này số lượng doanh nghiệp, kinh doanh hộ cá thể ngày càng nhiều, cạnh tranh gay gắt, chia nhau thị phần dẫn đến làm ăn khó khăn hơn, một số người Hoa khác cảm thấy Tiền còn giá trị hơn cả chữ tín vì chữ tín lời nói gió bay, tiền thì hiện thực hiện hữu, nên sự thất tín trong cộng đồng làm ăn người Hoa bắt đầu nhiều hơn, người không phải triệu phú có vấn đề thất tín, triệu phú có vấn đề thất tín, người dư nhiều tiền của có vấn đề thất tín, lan tỏa rộng ra khiến cho sự đề phòng cao hơn, lòng tin giảm xuống, thất tín trở nên phổ biến hơn.

  Nhiều gia đình làm ăn người Hoa, chưa triệu phú lẫn triệu phú, thường cho con cái tiếp cận và thực tập kinh doanh từ tuổi teen ở những vị trí bình thường, đến độ tuổi 35-45 bắt đầu giao vị trí cao hơn, sau giai đoạn này là những vị trí lãnh đạo chủ chốt, trong suốt quá trình từ teen đến 35-45 trở đi, đủ để thử thách, đánh giá, kiểm tra năng lực của con cái, sự thiếu đam mê, không năng lực, cũng dễ bị giáng chức hoặc đào thải trong quá trình thực tập này. Trong gia đình làm ăn người Hoa, con cả thường được trọng dụng hơn, do con cả đến tuổi teen sớm nhất so với các em, được tiếp xúc truyền đạt kinh doanh, ở lâu lên lão làng, kèm với sự thử thách sàn lọc theo thời gian, con cả hay con lớn thường nắm các vị trí khá tốt trong doanh nghiệp so với con út, con thứ.

  Người Việt kinh doanh thường chờ con lớn rồi cho học hành, học đỗ đạt thì cho ra ngoài làm riêng hoặc quay về gia đình nhận việc, lợi thế là có kiến thức, có hiểu biết lý thuyết, nhưng bất lợi hơn con em người Hoa ở chỗ tiếp xúc kinh doanh muộn hơn, trải nghiệm thực tế thương trường muộn hơn. Hiểu biết kinh doanh của con cái, suy cho cùng là phải được điều chỉnh để phù hợp với hoạt động doanh nghiệp và thị trường hiện hành, nên lý thuyết của con em Việt có học tốt cũng phải gạn lọc bớt và buộc phải bổ sung thêm kiến thức ngoài trường học để hợp với doanh nghiệp, con em người Hoa một số tuy ít chú trọng học đỗ đạt nhưng lại được gò dũa sớm và lâu dài hơn để trở thành người có năng lực doanh nhân, dễ quản trị và tiếp quản việc doanh nghiệp lẫn am hiểu thị trường.

  Gia đình người Hoa dễ truyền đam mê kinh doanh vào con em vì người chủ thường hay đem con việc về nhà, thường hay thảo luận doanh nghiệp, thương trường trong buổi cơm như là sinh hoạt đời thường, con cái nhìn thấy hình tượng đó, người chủ, có sức ảnh hưởng, chịu làm việc, nên dễ có tâm lý tích cực đối với kinh doanh dẫn đến thích thú, cần cù. Gia đình người Việt về nhà thích nói chuyện vui chơi, thư giãn, chuyện vĩ mô, con cái cũng bị tác động, lớn lên tìm kiếm thông tin vĩ mô thông qua việc học đại học, nơi mà các lý thuyết vĩ mô được giảng dạy trên lớp, sự gắn kết đó khiến trẻ em trưởng thành thích làm chuyên gia, có đam mê kinh doanh ít hơn đa phần con em người Hoa.

  Người Hoa tha hương một số từng có cảm giác là công dân hạng 2, sự gắn kết cộng đồng người Hoa được đền đáp lại bằng lợi ích khác nhau cho chính cộng đồng đó cung cấp, như người Hoa ưu tiên mua đồ ở cửa hàng người Hoa, ưu tiên giao dịch, ưu tiên tuyển dụng người Hoa. Họ tin rằng sự đùm bọc của cùng cộng đồng, sẽ giúp ích cho nhau và tạo lợi ích cùng nhau cho nhóm, cho cộng đồng kinh doanh. Mọi người có miếng bánh cho riêng mình, đồng thời chia sẻ cho nhau các mẫu bánh nhỏ, vậy là mọi người đều có cái của riêng, vừa có được phần từ lợi ích chung san sẻ.

  Những giá trị đó có thể thấy ở cộng đồng người Hoa ở Việt Nam, nhưng đối với mỗi cá nhân người Hoa, mọi quy tắc và ưu điểm chung đều có thể trở nên sai lạc và không đúng.

  Reply
 • Lê Minh Tâm

  Những cái gì nhanh chóng thì thường khiếm khuyết. Và còn tệ hơn nữa nếu sự khiếm khuyết chưa bao giờ được sửa chữa.
  TQ bây giờ đang thực sự là mối nguy hại cho toàn thể TG

  Reply
 • Lê Kiệt

  Tôi đã từng tiếp xúc và làm việc với một số người Hoa thì tôi thấy rằng: Họ ưa bề ngoài nhưng ít quan tâm tới chất lượng, những người chủ thì đọc đoán và cố chấp, họ coi sức khoẻ và tín mạng của người lao động không bằng con chó…Nói tóm lại là rất bực mình khi làm việc với họ, không có cái gì là rõ ràng trong công việc, luôn đổ trách nhiệm cho người khác…Tôi hy vọng đó là thiểu số vì tôi chưa gặp ông chủ người Hoa nào để cho tôi tôn trọng và nể phục…

  Reply
 • anhduc

  “nhan chi so tinh bon thien”cua O Manh Tu van chinh xac cho den ngay nay,bat cu chung toc nao ,con nguoi nao,neu duoc giao duc tot,du an du mac…se tro thanh con nguoi tot.MOI TRUONG song la tac nhan chinh tao ra san pham nhan loai tot hay xau,nguoi My thoi lap quoc khong duoc tot nhu bay gio,nguoi Viet truoc day tot hon bay gio…cung do moi truong song tao ra.

  Reply
 • Hoang Hoa

  Nghe hàng tàu là sợ mất dép rồi, mà không biết tránh đi đâu, cái gì xài trong nhà cũng toàn hàng tàu, trừ phi là giàu có xài hàng sang thôi. mua đồ ở ngoài thậm chí được hỏi người ta nói chỉ có hàng tàu thôi em ơi. haizz nản
  !

  Reply
 • NTT

  Bài trên có nói về các bài học của 4 chữ: Cần, Gia, Tín, Tương nhưng chưa nói đến chữ Yêu thì phải ạ? Có đúng không ạ?

  Reply
 • tuan anh trieu

  Tôi nghi ngờ về các con số trên !

  Reply
 • hainano

  Từ thời xa xưa người hán đã làm cho bao nhiêu dân tộc khác ở lục địa châu á tan rã rã rời và họ đã trở thành những dân tộc thiểu số ko biết đất nước là gì cho tới hôm nay, người hán quá khôn ranh và xấu đã chiến thắng, xã hội hiện đại biểu y giờ người gốc hoa trà trộn vào tất cả mọi lĩnh vực của nhữg đất nước ở đông nam á và họ đang hưởng chiến thắng vì họ quá khôn ranh “ma” chỉ có việt nam là đứng vững và ít bị trà trộn vì bản chất của người việt cũng khôn ranh ko kém. Chỉ thấy tội tình cho những nhóm mang dòng máu sắc tộc thái của tôi ở đông dương có lẽ cuối cùng thì cũng bị người hoa và người việt lấy mất thôi…

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top