Năng Lượng Mặt Trời (Bài 2) Reviewed by Momizat on . Năng Lượng Mặt Trời (Bài 2) Tổng Hợp: GNA Kỷ nguyên đang tới của nguồn năng lượng vô hạn - và miễn phí    Vivek Wadhwa - Washington Post - 19 tháng 9 năm 2 Năng Lượng Mặt Trời (Bài 2) Tổng Hợp: GNA Kỷ nguyên đang tới của nguồn năng lượng vô hạn - và miễn phí    Vivek Wadhwa - Washington Post - 19 tháng 9 năm 2 Rating: 0
>>Trang chủ » Tư Duy Đại Dương » Năng Lượng Mặt Trời (Bài 2)

Năng Lượng Mặt Trời (Bài 2)

Năng Lượng Mặt Trời (Bài 2)

Tổng Hợp: GNA

solar-panels-working-scheme

Kỷ nguyên đang tới của nguồn năng lượng vô hạn – và miễn phí

 

 Vivek Wadhwa – Washington Post – 19 tháng 9 năm 2014

Người dịch: Kevin Bùi

 

Trong những năm 1980, các chuyên gia tư vấn hàng đầu tỏ ra nghi ngờ về điện thoại di động. McKinsey & Company nhận xét rằng các thiết bị cầm tay đó nặng nề, pin không kéo dài, khoảng  phủ  sóng nhỏ hẹp và chi phí cho mỗi phút là cắt cổ. Họ dự đoán rằng trong vòng 20 năm sau đó, tổng qui mô thị trường sẽ có khoảng 900.000 máy, và tư vấn cho AT&T rút bỏ. McKinsey đã sai, tất nhiên rồi. Có hơn 100 triệu điện thoại di động được sử dụng vào năm 2000; và bây giờ là hàng tỷ chiếc. Chi phí đã giảm đến mức thậm chí người nghèo- trên toàn thế giới- đều có thể đủ tiền mua một điện thoại di động.

Các chuyên gia giờ đây cũng nói như vậy về năng lượng mặt trời. Họ lưu ý rằng sau hàng thập kỷ phát triển, thì năng lượng mặt trời cũng không cung cấp nổi 1% nhu cầu năng lượng thế giới. Họ nói rằng năng lượng mặt trời là không hiệu quả, quá đắt đỏ khi lắp đặt và không đáng tin cậy, và sẽ thất bại nếu không có trợ cấp của chính phủ. Họ cũng đang sai lầm. Năng lượng mặt trời sẽ phổ biến như điện thoại di động bây giờ.

Nhà tương lai học Ray Kurzweil lưu ý rằng năng lượng mặt trời đã tăng gấp đôi sau mỗi hai năm trong suốt 30 năm qua – khi chi phí đã được giảm. Ông nói năng lượng mặt trời chỉ cần sáu lần gấp đôi nữa – ít hơn 14 năm – để đáp ứng 100% nhu cầu năng lượng hiện tại của thế giới. Mức sử dụng năng lượng sẽ tiếp tục tăng lên, do vậy đây là một mục tiêu di động. Nhưng, với ước tính của Kurzwell, các nguồn năng lượng tái tạo rẻ tiền sẽ cung cấp nhiều năng lượng hơn mức mà thê giới cần trong vòng ít hơn 20 năm. Kể cả tới lúc đó, thì chúng ta cũng chỉ dùng ít hơn 1/10.000 năng lượng ánh sáng mặt trời chiếu trên trái đất.

Ở các nơi như Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Úc, và Tây Nam nước Mỹ, sản xuất năng lượng mặt trời qui mô dân dụng đã đạt mức “ngang bằng” với giá điện dân dụng trung bình. Nói cách khác, về mặt lâu dài, lắp đặt các tấm năng lượng mặt trời không đắt hơn so với việc trả tiền điện từ các công ty điện. Giá của các tấm năng lượng mặt trời đã giảm 75% trong vòng năm năm qua và sẽ còn sụt giảm hơn nữa khi công nghệ tiến bộ và qui mô kinh tế tăng lên. Tới năm 2020, năng lượng mặt trời – không trợ giá – sẽ có giá cạnh tranh với năng lượng hoá thạch ở hầu hết các nơi trên thế giới. Trong thập kỷ tới, nó chỉ tốn chi phí rất ít so với các nguồn năng lượng hoá thạch khác.

 

Không chỉ việc sản xuất năng lượng mặt trời được thúc đẩy với tốc độ nhanh; còn có các công nghệ khác khai thác sức mạnh của gió, sinh khối, nhiệt, thuỷ triều, và năng lượng do phân huỷ chất thải, và các dự án nghiên cứu trên toàn thế giới đang tập trung đẩy mạnh hiệu suất và hiệu quả. Năng lượng gió, chẳng hạn, cũng có mức giá giảm mạnh và giờ đang cạnh tranh với mức giá của các nhà máy nhiệt điện mới của Mỹ. Không nghi ngờ gì nữa, nó cũng sẽ khiến năng lượng mặt trời phải chạy đua để giảm giá. Sẽ có các đột phá trong nhiều công nghệ khác nhau, và điều này sẽ đẩy mạnh tiến độ tổng thể.

 

Năng lượng mặt trời sẽ không giới hạn và miễn phí trong vòng 20 năm tới

By: Ajai Raj – Business Insider – 22 Tháng 9 năm 2014

Người dịch: Kevin Bùi

Khủng hoảng năng lượng gì? Trong vòng ít hơn 20 năm, năng lượng mặt trời sẽ trở nên rẻ tiền và phổ biến rộng tới mức có thể đáp ứng toàn bộ nhu cầu năng lượng của thế giới với hầu như không tốn chi phí, nhà tương lai học Ray Kurzweil, nói với tờ Washington Post.

Hiện nay, năng lượng mặt trời chỉ đóng góp một phần ít ỏi 0.23% năng lượng tiêu thụ ở Mỹ và khoảng 1% trên toàn cầu.

WW-Renuable-Energy

Tuy nhiên, những người tiên phong về trí tuệ nhân tạo đã chỉ ra rằng, việc sử dụng năng lượng mặt trời đã tăng gấp đôi trong mỗi hai năm trong suốt ba thập kỷ qua, cũng như đều đặn giảm chi phí. Kurzweil, người hiện đang là giám đốc Kỹ thuật của Google, nói rằng với tốc độ tăng trưởng hiện tại, năng lượng mặt trời sẽ đáp ứng được nhu cầu năng lượng hiện nay trong vòng 14 năm.

Annual-Photovoltaic

Với nhu cầu năng lượng ngày càng tăng, Kurzweil tiên đoán rằng năng lượng mặt trời sẽ rẻ tiền và phổ biến đủ để cung cấp năng lượng cho toàn hành tinh trong vòng 20 năm.

Dự đoán nghe có vẻ xa vời, nhưng Kurzweil không phải là người duy nhất dự đoán như vậy. Người sáng lập X Prize ( Giải thưởng X) và đồng sáng lập đại học Singularity Peter Diamandis đồng tình: Giá cả các tấm năng lượng mặt trời đã giảm 97% và đã có sự gia tăng 500% trong đầu tư vào các nguồn năng lượng thay thế. Đây là lý do tại sao:

Solar-Panels

Xem xét biểu đồ đầu tiên dưới đây, cho thấy sự tăng trưởng khổng lồ trong đầu tư năng lượng thay thế trong khoảng 2004 và 2011 ( hơn 300 tỷ đô la vào năm 2011). Mười năm trước đây, mức đầu tư chỉ dưới 50 triệu đô la ( USD). Đó là mức tăng trưởng 500% trong vòng 7 năm.

 

Tỷ suất lợi nhuận của các đầu tư đó thế nào?

Để bắt đầu, giá mỗi watt của tấm pin mặt trời đã rớt gần như thẳng đứng trên đồ thị  . Như bạn sẽ thấy trên đồ thị tiếp theo, giá của các tấm pin mặt trời đã giảm 97% trong giai đoạn 1975 tới 2012.

 

Tôi *yêu* trích dẫn này từ một bài báo gần đây trên tờ NY Times về năng lượng tái tạo ( Mặt trời và Gió thay đổi cảnh quan trái đất, bỏ các công ty điện lại phía sau), “ Các giám đốc điều hành các công ty điện trên toàn thế giới đang theo dõi một cách lo lắng khi các công nghệ mà họ từng coi là không thích hợp đã bắt đầu đe doạ các kế hoạch kinh doanh đã thành lập từ lâu của họ”. Không chỉ giá năng lượng mặt trời giảm xuống, mà năng lực sản xuất quang điện cũng tăng trưởng theo cấp số nhân trong vòng thập kỷ qua.

 

Như chúng ta cũng thấy trên rất nhiều lĩnh vực công nghệ khác, năng lượng mặt trời sẽ càng chỉ trở nên tốt hơn, rẻ hơn và dễ dàng hơn.

 

Bạn đã từng phải tìm kiếm và tham khảo ý kiến của chuyên gia để lắp đặt các tấm năng lượng mặt trời trên mái nhà của bạn. Ngày nay, điều đó dễ dàng như việc đi tới cửa hàng Best Buy hoặc Home Depot gần nhà bạn.

 

Tương tự như vậy, Vivek Wadhwa, một nhà nghiên cứu danh giá tại Đại học Singularity và giám đốc nghiên cứu ại Trung tâm nghiên cứu thương mại và Doanh nghiệp tại đại hock Duke, chỉ ra rằng chỉ khoảng ba thập kỷ trước, người ta cũng hoài nghi về điện thoại di động giống như người ta hoài nghi về năng lượng mặt trời ngày nay, và với sự biện minh tương tự.

 

Một sự phát triển quan trọng khác:

Chiếc máy bay có thể bay mãi mãi.

solar airplane

Solar Impulse là một chiếc máy bay Thuỵ Sỹ được thiết kế cho các chuyến bay tầm xa, du hành với nguồn năng lượng không gì khác ngoài ánh sáng mặt trời, và đang tăng tốc để có thể hoàn thành chuyến bay vòng quanh thế giới trong năm 2015.

Chiếc máy bay sử dụng 17.248 pin mặt trời ( solar cells) để khai thác năng lượng mặt trời. Khi mặt trời lặn, máy bay chuyển sang năng lượng dự trữ trong các pin. Solar Impulse có thể, về mặt lý thuyết, vĩnh viễn ở trên cao chừng nào phi công muốn bay.

Đây là một dự án ước mơ của Bertrand Piccard, người Thuỵ Sỹ từng là đồng phi công trong chuyến bay vòng quanh trái đất không nghỉ bằng khinh khí cầu ( balloon) vào năm 1999, và Andre Borschberg, một doanh nhân Thuỵ Sỹ.

 

Piccard có một gia đình với lịch sử khám phá- cha ông là một nhà thám hiểm dưới đáy biển được ghi nhận, và ông nội của ông là cũng là một người lái khinh khí cầu nổi danh. Borschberg dẫn đầu một nhóm kỹ thuật mà trên thực tế xây dựng các hệ thống khiến cho Solar Impulse hoạt động được. Hai người tiến hành dự án như một phương tiện để chứng minh rằng “ tinh thần đi đầu, sáng tạo và các công nghệ sạch có thể thay đổi thế giới”

 

Bình luận (16)

 • Tuấn Kiệt

  (Nhân điện mặt trời nói về thủy điện)

  1-Cần đánh giá lại kinh tế đông nam bộ 1 cách chính xác. Thủy điện m.Trung tải vào m.Nam 3kwh chỉ còn 1kwh. Tại sao không dịch chuyển kinh tế ra bớt m.Trung? Nhiều người nói vui, nếu m.Nam không có điện m.Trung (giá như bèo & hao tổn truyền tải như điên) thì đông nam bộ không khác tây nam bộ là mấy! Nhà nước không thể tiếp tục “bất công với m.Trung”!

  2-Nhân nói tiếp sb QT Long Thành. Ngoài lý do trên, năng suất các sb VN vô cùng kém. Ví dụ chỉ mới cần 1 hệ thống monorail khắp sb TSN thì công suất đã có thể tăng gấp rưỡi rồi (sb Băng Cốc chuẩn bị làm), chưa nói đến Ủy ban năng suất ra đời thì còn nhiều món có thể cải tiến lắm. Mong nhà nước sáng suốt đừng lãng phí tiền nhân dân!

  Reply
 • quynh

  Sáng tạo – thay đổi – miễn phí là những vấn đề tối kị & không được hoan nghênh ở vn

  Reply
 • Sự sáng tạo hủy diệt

  Đúng là những câu chuyện kinh điển. Trong trò chơi dự đoán này, kẻ nào tiên đoán đúng và hành động theo tiên đoán đó sẽ là kẻ thống trị !!

  Reply
 • khách

  Năng lượng mặt trời vẫn còn quá đắt so với thủy điện và năng lượng hạt nhân .

  Reply
 • Minh Lân

  @Tuấn Kiệt: You phát hiện ra điều QUÁ ĐÚNG mà lâu nay bị giấu giếm. Nếu Miền Trung rút dây điện – thủy điện (đương nhiên không đến mức vậy mà theo lộ trình) đang vô lý bởi hao tổn tải xa 66% (3 còn 1) & giá như bèo (vài trăm đồng/chữ) thì không biết kinh tế Miền Đông Nam bộ sẽ như thế nào? Cần “định giá đúng” kinh tế Đông Nam bộ trước khi xd sb Long Thành. Dứt khoát phải thế!

  Reply
 • khách

  Đông Nam Bộ là nguồn thu lớn nhất của ngân sách 429 Ngàn tỉ , thu ngân sách của miền Trung 84 ngàn tỉ vậy mà Đông Nam Bộ không đủ điện để xài phải tải diện từ miền Trung vào . Bên cạnh đó , đầu tư vào miền Trung là 85 ngàn tỉ đồng , đầu tư vào Đông Nam Bộ chỉ 74 ngàn tỉ đồng , quá bất công cho miền nam, làm nhiều nhất nước nhưng được đầu tư quá ít . 2013

  Reply
 • khách

  Hoan nghênh miền Trung và miền Bắc rút dây thủy điện, lúc đó miền Nam sẽ tự mình được dùng tiền của mình đầu tư nhà máy điện cho mình chứ không phải quỵ lụy ai .

  Reply
 • khách

  Miền Nam thu ngân sách cao & miền Trung thu ngân sách ít, cả 2 cũng bởi cái “điện khí hóa ưu đãi”. Nếu các bạn miền Nam nhường bớt tí bánh kinh tế cho miền Trung thì cả 2 cùng tốt lên & miền Nam cũng đáng lý ra đi theo hướng chuyên sâu, tiết kiệm năng lượng từ lâu rồi, chứ không phải bây giờ mới …chưa bắt đầu!
  TRANH LUẬN ĐỂ TÌM RA CHÂN LÝ & TẤT CẢ CÙNG LỚN LÊN!

  Reply
 • khách

  Kinh tế nhường là nhường kiểu nào bạn kia bày cách thử, vẻ ra kế hoạch cụ thể thử ? Ý bạn nói là dời cơ sở công nghiệp ra miền Trung chăng ? Ừ dời thì dời nhưng dời xong có ma nào ra đầu tư không khi tự nhiên chi phí sản xuất đội lên tăng vọt, hàng hóa lưu thông khó khăn, mưa gió bão lũ ? Miền Trung được ưu đãi cực kỳ như thế , đầu tư ngân sách còn hơn vùng phát triển kinh tế nhất nước còn muốn gì nữa ? Đáng lẽ vùng đóng góp nhiều nhất phải được tái đầu tư để thêm phát triển thì đóng góp sẽ càng nhiều hơn . Đằng này bị thu tiền xong nhỏ giọt lại chút ít nên chẳng bao giờ bật lên được . Miền Nam không đủ tiền xây nhà máy điện chắc, không có khả năng xây nhà máy điện chắc ? Nhà máy điện có nhất thiết phải xây ở miền Trung không ? Người ta chỉ xài có 74 ngàn tỉ đồng ,đầu tư cho các bạn xài hết 85 ngàn tỉ đồng ,trong khi cơ sở hạ tầng miền Nam còn đang rất thiếu thốn , cầu tre cầu khỉ , đường xá sình lầy không được bê tông hóa còn đầy , đường xá còn xuống cấp và tắt nghẽn , cống rãnh thì hư cũ nhỏ hẹp chưa mưa đã ngập lụt . Chẳng khác nào một người kỹ sư máy tính ăn 2 chén cơm nhường cho người bạn ốm yếu làm nông của mình ăn 3 chén cơm mà còn bị chửi sao mày không quan tâm đến tao , sao không nhường cách kiếm tiền cho tao . Nhưng anh bạn ốm yếu kia đâu biết mỗi người có một khả năng khác nhau , giờ nhường bớt công việc cho anh bạn đó thì anh bạn đó có đảm nhiệm nổi không ?

  Reply
 • khách

  Chỉ cần giữ lại thêm 50% ngân sách đóng cho cả nước thì miền Nam có tiền đủ xây 3 cái nhà máy nhiệt điện có công suất tương đương 3 cái nhà máy thủy điện Sơn La .

  Reply
 • khách

  Năm 2013 miền Nam sản xuất điện khoảng 40 tỉ KW , miền Trung 11 tỉ KW .
  Giá năng lương chỉ chiếm một phần nhỏ trong giá thành sản phẩm mà bạn gì nói nhờ được ưu đãi mà miền Đông Nam thu ngân sách hơn 420 ngàn tỉ còn miền Trung chỉ thu được hơn 80 ngàn tỉ đúng là kiểu nói “nổ vô lý” . Bên cạnh đó giá điện 2 miền trong cùng thời điểm hoàn toàn y như nhau chứ chẳng có ưu đãi giá gì . Cũng như ở ví dụ trước , anh nhà khá giả thấy bạn mình nghèo ít việc làm nên đã cho xây cái hồ nước ở nhà bạn để mua nước từ bên đó góp phần vào hồ nước nhà mình , làm cho bạn mình cũng có thu nhập . Nhưng anh nhà nghèo suy nghĩ thiển cận cứ nghĩ anh nhà giàu mua nước của mình thì mình có công lớn lắm , chắc nó giàu là nhờ mình, nên bắt đầu phân bì hạnh họe ra yêu sách đòi anh nhà giàu phải chuyển cơ sở làm ăn ra cho anh nhà nghèo với lý do : gần nguồn nước của tau . Anh nhà nghèo đâu biết rằng anh giàu có khả năng xây thêm 10 cái nguồn nước ở nhà mình nếu không bị bắt ép nộp tiền nuôi các anh nghèo hơn trong làng , và quyền tự xây dựng gì cũng chả phải do anh nhà giàu quyết định vì anh đánh nhau thua các anh nghèo khác .

  Reply
 • Khach

  Ông GĐ Schneider trong hội nghị tiết kiệm điện nói 1 điều bất ngờ sao VN phải tải điện xa 3kwh chỉ còn 1kwh? (Trên thế giới chắc không ai làm điều đó để có tổn hao kinh khủng?). Sao dân khắp nước phải di cư hết vào đông nam bộ? Cần câu trả lời. Còn xây nhà máy điện diezen hay điện mặt trời? Xin thưa giá sẽ gấp 3 lần giá hiện tại. Có xây không với giá lỗ?

  Reply
 • Tranh luận dựa trên dữ liệu không đầy đủ là không “ra vấn đề” đâu. Nhà nước nên có 1 cuộc hội thảo.

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top