Khi MobiFone Ra Biển Lớn… Reviewed by Momizat on . Khi MobiFone Ra Biển Lớn… Bài Phỏng Vấn Của Tuần Việt Nam Dành Cho TS Alan Phan   16 Nov 2014   TVN: Chiến lược của Mobiphone sau khi cổ phần hóa trở Khi MobiFone Ra Biển Lớn… Bài Phỏng Vấn Của Tuần Việt Nam Dành Cho TS Alan Phan   16 Nov 2014   TVN: Chiến lược của Mobiphone sau khi cổ phần hóa trở Rating: 0
>>Trang chủ » Tư Duy Đại Dương » Khi MobiFone Ra Biển Lớn…

Khi MobiFone Ra Biển Lớn…

Khi MobiFone Ra Biển Lớn…

Bài Phỏng Vấn Của Tuần Việt Nam

Dành Cho TS Alan Phan

DTDD

 

16 Nov 2014

 

TVN: Chiến lược của Mobiphone sau khi cổ phần hóa trở thành tập đoàn CNTT và truyền thông có sản phẩm vuơn ra thế giới. Với chiến lược này, Mobiphone đã bước đầu đề xuất thành lập mô hình Tổng công ty rồi cổ phần hóa. Ông nhìn nhận mô hình này thế nào? Với mô hình Tổng công ty, việc định giá Mobiphone sẽ thế nào?

Alan Phan: Đây chỉ là một mô hình pháp lý, chưa phải là một chiến lược hay kế hoạch kinh doanh. Còn mục tiêu tái cấu trúc để “cổ phần hoá” (bán cho đối tác hay đại chúng) thì giá trị công ty sẽ được thẩm định bằng những tiếu chuẩn và yếu tố khác, trong đó hình thức pháp lý chỉ là một khía cạnh rất nhỏ.

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc định giá bao gồm : thị phần công ty, các con số tài chính, thương hiệu và hệ thống phân phối, công nghệ đặc thù, môi trường địa phương, kế hoạch kinh doanh, mức độ tăng trưởng, bộ máy quản lý….

Việc định giá một công ty IPO thường là một đồng thuận giữa công ty, ngân hàng bảo trợ (underwriter) và các kiểm toán viên độc lập.

TVN: Mobiphone nên lựa chọn đối tác chiến lược thế nào để xứng tầm với mô hình mới này?

Alan Phan:  Trên thị trường DTDD thế giới, cung hiện nay nhiều hơn cầu và tại phần lớn các thị trường Âu Mỹ, sức cạnh tranh rất lớn nên mức lợi nhuận không cao. Trong khi đó việc đầu tư vào công nghệ mới và hệ thống 4G, 5G khá tốn kém. T-Mobile muốn bán công ty đang hoạt động ở Mỹ 2 năm nay, nhưng chưa có người mua.

Không tính các nhà đầu tư quốc nội, tôi nghĩ câu hỏi nên là những đối tác quốc tế nào sẽ chọn liên doanh hay làm cổ đông chiến lược cho Mobiphone hơn là ngược lại.

TVN: Ông có dự đoán gì về sức cạnh tranh của Mobiphone khi trở thành Tổng công ty?

Alan Phan:  Sau Viettel, Mobiphone là công ty DTDD thành công và có mạng lưới rất tốt tại Việt Nam. Đây cũng là nhờ chính phủ Việt Nam cho phép các công ty DTDD độc quyền và không phải cạnh tranh với đối thủ nước ngoài. Do đó, ngoại trừ những tình huống tồi tệ đặc biệt, tôi nghĩ là Mobiphone sẽ giữ thị phần tốt tại Việt Nam.

Tuy nhiên, tôi không nghĩ là công ty sẽ có những đột phá hay tăng trưởng gì ngoạn mục. Viettel đã can đảm phóng các hoạt động ra những thị trường ngoại biên như Mozambique, Haiti, Peru, Lào…nhưng họ vẫn chưa đủ sức trực diện với các đối thủ lớn, ngay cả cỡ trung như Singtel hay China Unicom.

Ngoài ra, thị trường DTDD đang bị đe doạ bởi sự phát triển của OTT như Kakao, Vibers…Đây là một bài toán khá nan giải cho ban quản lý của các công ty DTDD.

TVN: Dư luận lo ngại rằng Mobiphone thành lập Tổng công ty sẽ khiến tiến trình cổ phần hóa chậm hơn, ông nghĩ sao về điều này?

Alan Phan:  Mọi vấn đề hay dự án tại Việt Nam luôn có chậm trễ vì lý do pháp lý. Đây chỉ là một hình thái PR cho những mặc cả đằng sau hậu trường. Nếu chính phủ đã quyết định mạnh mẽ thì bất cứ tập đoàn hay Tổng Công Ty nào cũng đều hoàn tất tiến trình IPO như thời biểu. Thị trường tài chánh thế giới đang có nhiều thanh khoản. Vấn đề là Mobiphone có đáp ứng được đòi hỏi thông thường của các nhà đầu tư.

 

Bình luận (11)

 • dang

  Chau có nghe – tai Mỹ đến 2020 người ta không có nhu cầu một số đt vi họ sẽ thõa mái “TÁM” trên các dịch vụ OTT do WIFI phủ sóng khắp nơi hoặc giã dụ phải sữ dụng thì chi phí phát sinh cuộc gọi rất ít chủ yếu gọi đến những nơi còn lạc hậu, độc quyền và độc tài.
  Cháu có một đứa con đi Mỹ học đã 4 tháng nay và vẫn liên lạc video phone với nó đều đều mà nó vẫn chưa đăng ký một số thuê bao DT nào – nó bảo không cần thiết và tốn kém vô ích.
  Khi nó trên đường bay qua Mỹ, gia đình đã nạp sẳn chừng 500 ngàn và được xác nhận số đã roaming – vậy mà cũng chẳng sử dụng được một một lần nào do máy không kết nối được – may mà mấy phi trường nó transit đều có WIFI free nên gia đình vẫn biết và yên tâm cháu đến nơi bình yên. Còn dịch vụ của công ty Việt Nam – bắt thang lên hỏi ông trời!
  Có một bài báo nói về các công ty DTDD của Mỹ đang tìm hướng rẽ mới phát triển để tồn tại còn hướng nào, làm cái gì thì vẫn còn là ẩn số – Chắc họ sẽ tìm ra thôi để chuyển hướng – không thì chết vì chính phủ Mỹ đâu có bảo kê cho họ đâu – có lẽ vì lý do đó nên độnng lực nghiên cứu, tìm tòi hết sức mạnh mẽ.

  Reply
 • khanhnd8

  Bình mới rượu cũ thôi, bổn cũ soạn lại. “Đây chỉ là một hình thái PR cho những mặc cả đằng sau hậu trường”., đồng ý với nhận định của bác Phan!

  Reply
 • Mr Vẩu

  Thị trường Âu Mỹ đã bảo hòa về ĐTDĐ roài. Nhưng các thị trường mới nổi và nghèo khác thì vẫn đang cần món này. Viettel đã đi trước Mobi một bước dài rồi. VT đã vươn qua tới các nước nghèo tại trung Mỹ, Bắc, Nam Phi roài. Các bác Mobi vẫn còn lẹt đẹt lắm..
  Đọc tựa đề Mobifone đi ra biển lớn mà mình giật cả mình. Tưởng Mobi bữa nay đánh thị trường mới nào rồi chứ!!!

  Reply
 • wild

  Ông Kevin Snowball kết luận “IPO ở việt nam không giống ai”.

  Reply
 • Trương Văn hòa

  Cám ơn bác alan phan đã chia sẻ bài viết rất hay, đất nước việt nam ta muốn sánh vai với các cường quốc năm châu thì phải có một tầm nhìn lớn, một khát vọng lớn để có thể tiến ra biển lớn bắt những con cá to.chính vì vậy yếu tố con người hết sức quan trọng, chúng ta phải mang trong mình tư duy chiến thắng và tư duy làm giàu bền vững, tôi rất hay đọc trang của bác alan phan vì những chia sẻ hết sức thú vị, hôm nay tôi giới thiệu với bạn đọc một kênh thông tin học làm giàu rất hay chia sẻ cùng bạn đọc nhé: http://lamgiau247.com/

  Reply
 • shenton

  Có bao nhiêu “Tổng công ty nước ngoài” ở Vietnam?

  Reply
 • Văn mẫu

  Vươn ra biển lớn thì cần phải có thuyền to, buồm rộng, thuyền trưởng tài ba. Không hiểu Mobiphone đã chuẩn bị đủ được những thứ đó chưa???

  Reply
  • Kiêu mẫu

   Có thừa luôn. DÂN là thuyền to, OPM là buồm rộng, thuyền trưởng tài ba- Đ..ỈNH CAO TRÍ TỆ với đủ bằng giảo sự, tiến… đểu nên ko thể xuất khẩu được !!!

   Reply
 • Thuấn Vũ

  MobiFone chứ bác?!

  Reply
 • Tiến Nguyễn

  VMS (Mobifone) trước đây là liên doanh với Comvik – Thụy Điển xây dựng mạng di động đầu tiên ở Việt Nam. Tuy là liên doanh, nhưng tất cả lựa chọn nhân sự, công tác quản lý, bán hàng … đều là do Comvik xây dựng. VMS là công ty có năng suất lao động hàng đầu Việt Nam, tuy nhiên khi 2005 thôi liên doanh về hẳn với VNPT thì một số lao động chất lượng thấp đc gửi gắm, rồi việc quản lý chất lượng, năng suất lao động bị buông lỏng, cơ chế trả lương thiếu động lực khiến họ hơi chững lại.
  Ngay từ những năm đầu thành lập, tôi rất ngạc nhiên khi biết anh em kỹ thuật đi bảo dưỡng phải tự lái xe để tiết kiệm.

  Có thể nói, Mobifone là công ty Việt Nam mà không hề Việt Nam chút nào, vì họ kế thừa được toàn bộ di sản của Comvik để lại, do đó tôi tin rằng Mobifone sẽ thành công trong tương lai.

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top