Đừng sống bằng sự dối trá – Solzhenitsyn Reviewed by Momizat on . Đừng sống bằng sự dối trá Live Not By Lies Alexander Solzhenitsyn – Washington Post – 5 Aug 2005 Đã có thời thậm chí rỉ tai nhau chúng ta cũng không dám! Bây gi Đừng sống bằng sự dối trá Live Not By Lies Alexander Solzhenitsyn – Washington Post – 5 Aug 2005 Đã có thời thậm chí rỉ tai nhau chúng ta cũng không dám! Bây gi Rating: 0
>>Trang chủ » Tư Duy Đại Dương » Đừng sống bằng sự dối trá – Solzhenitsyn

Đừng sống bằng sự dối trá – Solzhenitsyn

Đừng sống bằng sự dối trá

Live Not By Lies

lies

Alexander Solzhenitsyn – Washington Post – 5 Aug 2005

Đã có thời thậm chí rỉ tai nhau chúng ta cũng không dám! Bây giờ thì chúng ta viết và đọc sách báo chui, và thỉnh thoảng có tới Viện Khoa Học hút thuốc gặp nhau thì cũng thành thật mà phàn nàn với nhau rằng: Chúng đang giở trò gì đây? Chúng còn xỏ mũi ta tới đâu nữa? Quê hương vừa nghèo vừa điêu tàn mà chúng cứ huyênh hoang khoe nhau những thành tựu trên vũ trụ.

Chúng ôm mấy cái chế độ cai trị lạc hậu và dã man, rồi thổi cho lửa nội chiến bùng lên. Chúng rút ruột để nuôi Mao Trạch Đông một cách vô tội vạ – rồi tống cổ chúng ta ra chiến trường đánh nhau với hắn, mà chúng ta phải đi. Trốn sao cho thoát? Chúng thích đưa ai ra tòa thì đưa, chúng nhốt người tỉnh táo vào nhà thương điên – chúng nó luôn giở những trò đó, còn chúng ta thì bất lực.

Mọi thứ sắp rớt xuống đáy cùng. Tinh thần chúng ta đã chết hết, còn thân xác chúng ta và cả con cái chúng ta nữa, cũng sắp bị ném vào lửa cháy rụi. Thế mà chúng ta vẫn bình chân như vại, cứ nhếch mép cười một cách tiểu nhân, và lưỡi không bị ngọng mà vẫn lúng búng trong miệng. Nhưng chúng ta biết làm gì mà ngăn nó cho được? Hay là chúng ta không đủ sức?

Chúng ta bị tước đoạt nhân tính một cách tàn bạo tới mức chỉ vì miếng cơm manh áo qua ngày thôi mà chúng ta sẵn sàng vứt bỏ mọi nguyên tắc và linh hồn của mình, mọi nỗ lực của tiền nhân và mọi cơ hội của hậu thế – miễn sao đừng đụng tới sự tồn tại mong manh của mình là được. Chúng ta không có khí phách, không có tự trọng, không có nhiệt tình. Vũ khí hạch tâm, thế chiến thứ ba chúng ta không sợ. Chúng ta đã nấp kĩ trong hang rồi. Chúng ta chỉ sợ làm người công dân có dũng khí.

Chúng ta chỉ sợ tụt lại phía sau đàn và phải bước đi một mình và đột nhiên thấy mình không có bánh mì ăn, không có lò sưởi ấm và không có một đăng ký hộ khẩu Moscow. Chúng ta đã được tuyên truyền trong các khóa học chính trị, và theo cùng một cách giống hệt nhau, đã được bồi dưỡng các ý tưởng sống yên thân, và mọi thứ sẽ tốt đẹp trong phần còn lại của cuộc đời. Bạn không thể thoát khỏi môi trường và điều kiện xã hội. Cuộc sống hàng ngày định hình ý thức. Cái đó có liên quan gì với chúng ta? Chúng ta có thể làm gì với nó?

Được chứ, được tất cả là đàng khác. Nhưng chúng ta dối lòng mình để an thân. Đừng trách bọn chúng, có trách thì trách chúng ta đi. Có người vặn hỏi: thì ông muốn nghĩ gì mà chẳng được. Chúng đã dém miệng chúng ta. Có ai chịu nghe chúng ta, có ai thèm đoái hoài chúng ta. Làm sao mà bắt chúng nghe chúng ta nói được? Không thể nào thay đổi được não trạng của chúng.

Tất nhiên là có thể đầu phiếu để loại bọn chúng, nhưng mà đất nước này làm gì có tuyển cử. Ở phương Tây người ta có bãi công và biểu tình phản đối, còn chúng ta thì bị đàn áp thẳng tay, có những cảnh mới nghĩ tới đã thấy rùng mình: ai dám thình lình bỏ việc mà xuống đường? Song le, những con đường chết chóc mà dân tộc Nga đã mò mẫm trong đau khổ suốt thế kỉ qua không phải dành cho chúng ta, mà quả thật chúng ta không cần đi lại những con đường như vậy.

Bây giờ cái rìu đã làm xong việc, hạt giống gieo xuống đã nảy mầm, chúng ta có thể thấy là những kẻ còn trẻ tuổi mà cuồng vọng, cho là có thể dùng khủng bố, cách mạng đẫm máu và nội chiến để mang lại bình đẳng và hạnh phúc cho đất nước chúng ta, chính họ là những kẻ lạc lối. Thế đủ rồi, xin cảm ơn các vị giác ngộ cách mạng tiên phong! Bây giờ chúng ta mới biết phương pháp xú uế tất sinh kết quả xú uế. Hãy để cho tay của chú

Cái vòng trói buộc này đã đóng chặt rồi sao? Không còn lối thoát? Và chúng ta chỉ còn một đường duy nhất thôi, là khoanh tay đợi? Đợi cho tới khi có biến? Chừng nào mỗi ngày chúng ta đều thừa nhận, ca ngợi, và nuôi dưỡng – chứ không tự mình chém phăng đi một điều không ai không thấy, là sự dối trá – thì đừng mong có chuyện gì xảy ra.

Bạo động len lỏi vào cuộc sống an bình, cái mặt nó toát ra vẻ ngạo mạn, y như đang khoác một ngọn cờ và hô to: “Bạo động đây. Tránh ra, nhường đường cho tao, không tao nghiến nát tụi bay.” Nhưng mà bạo động mau già. Rồi nó mất hết tự tín, và để giữ cho cái mặt ra vẻ khả kính nó rước thằng dối tra về làm đồng minh – vì không phải ngày nào nó cũng thò bàn tay thô bạo của nó ra được, mà thò ra được cũng bất tất chụp hết mọi người. Nó chỉ cần chúng ta ngoan ngoãn phục tùng dối trá và hàng ngày thực hành dối trá – đây chính là yếu huyệt của mọi sự trung thành.

Cái chìa khóa đơn giản nhất và dễ làm nhất mở ra cánh cửa tự do, tự do mà bấy lâu nay chúng ta lãng quên, là: mỗi người cùng tẩy chay dối trá. Mặc dù dối trá che giấu tất cả, mặc dù dối trá phủ lấy tất cả, nhưng tôi tuyệt không nhúng tay.

Làm vậy tức là mở một lối thoát ra khỏi cái vòng luẩn quẩn hoang tưởng do chúng ta khoanh tay đứng nhìn mà ra. Cách đó vừa dễ làm nhất vừa tiêu diệt dối trá mau nhất. Vì rũ bỏ dối trá, tức là cắt đứt đường sống của nó. Dối trá giống như bệnh dịch, chỉ có thể sống bám vào một sinh vật.

Chúng ta không cần phải ám thị mình. Chúng ta chưa đủ già dặn để tiến vào các quảng trường mà gào lên sự thật hay biểu hiện tư tưởng của mình. Chưa tới lúc phải làm thế. Nguy hiểm nữa. Chỉ cần điều gì mình không nghĩ thì chúng ta từ chối đừng nói là được.

Đó là con đường của chúng ta, con đường dễ nhất ai cũng làm được, con đường đã chiếu cố sự hèn nhát thâm căn cố đế của chúng ta. Nó dễ hơn phương pháp công dân bất phục tùng của Gandhi xiển dương – dễ tới mức viết những lời này còn nguy hiểm hơn.

Con đường của chúng ta là tránh xa chỗ thối nát. Nếu chúng ta đừng ghép đống xương tàn và lớp vảy khô của ý thức hệ lại với nhau, nếu chúng ta đừng mất công vá lại mớ giẻ rách, thì chúng ta sẽ ngạc nhiên thấy là sự dối trá sẽ hóa ra bất lực và tiêu ma nhanh chóng. Lúc đó, cái gì cần lột trần mới thực phơi ra trước cả và thiên hạ.

Vì thế, dù có dè dặt, mỗi chúng ta hãy lựa cho mình: hoặc là, cam tâm làm nô lệ cho hư ngụy – tất nhiên chúng ta nuôi dưỡng con cái mình trong tinh thần dối trá không phải vì đó là bản tính của chúng ta, mà chẳng qua là để kiếm ăn nuôi gia đình – hoặc là rũ sạch mọi sự dối trá làm một người lương thiện xứng đáng được con cái và người đồng thời kính trọng.

Con đường của chúng ta là không tự nguyện ủng hộ bất kì sự dối trá nào. Khi chúng ta đã biết bản chất của hư ngụy ở đâu, thì chúng ta mỗi người sẽ biết cách nhìn ra đâu là dối, đâu là thật.

Và từ đó trở đi chúng ta sẽ:

• bằng mọi cách không viết, kí, hay in một lời nào chúng ta cho là bóp méo sự thật;

• không nói những lời như thế, dù là nói chuyện riêng hay nói trước đông người, tự ý mình hay theo ý người khác, dù làm công tác cỗ vũ, dạy học, giáo dục hay đóng trò trên sân khấu;

• không mô tả, cổ vũ, hay truyền đi một ý tưởng nào chúng ta thấy rõ ràng là sai hay bóp méo sự thật, dù bằng hội hoạ, điêu khắc, nhiếp ảnh, khoa học kỹ thuật hay âm nhạc;

• không trích lời người khác nói hoặc viết mà không đặt lời trích vào ngữ cảnh, để lấy lòng ai đó, hay để lót đường cho mình, hay để thành công trong công việc nếu mình không hoàn toàn đồng ý với ý tưởng trích dẫn, hoặc nếu ý trích dẫn đó không phản ánh chân thực bản chất vấn đề;

• không để cho mình bị ép phải dự những cuộc biểu dương hay hội họp nào trái với sở thích hay ý nguyện mình, không cầm hoặc giương lên những tiêu ngữ hay biểu ngữ nào mình không hoàn toàn chấp nhận;

• không giơ tay biểu đồng tình cho một đề xuất mà ta không thành thật tán đồng, không bầu cho người mình cho không xứng đáng hay đáng ngờ về tài năng, dù bầu công khai hay bí mật;

• không để cho mình bị lôi tới những cuộc họp mà mình đoán người ta sẽ bức mình thảo luận hoặc bóp méo một vấn đề;

• lập tức bước ra khỏi những cuộc họp, hội nghị, thuyết trình, biểu diễn, chiếu phim nếu nghe thấy diễn giả nói láo, rêu rao những rác rưởi ý thức hệ, hoặc những lời tuyên truyền lố bịch;

• không đóng góp hoặc mua những báo chí bóp méo thông tin hoặc giấu giếm những sự thật hiển nhiên.

Tất nhiên là chúng ta chưa liệt kê hết mọi biến thái hư ngụy cần phải liệt kê. Nhưng người nào thanh luyện mình sẽ nhờ lương tâm trong sạch mà phân biệt được chân ngụy.

Những người chọn con đường này ban đầu cuộc sống sẽ rất thay đổi. Có người bị mất việc. Những người trẻ muốn sống chân thật, thì những việc như thế này sẽ làm cho đời thanh xuân của họ ra phức tạp, vì khóa học bắt buộc nào cũng nhét toàn dối trá, không thể không chọn lọc.

Nhưng không có lối đi nào dễ dãi hơn cho người muốn làm người lương thiện. Ngày nào chúng ta cũng có người phải đối diện ít nhất là một trong những tình huống trên, cho dù là trong những ngành khoa học kĩ thuật vô thưởng vô phạt dễ tìm được chỗ nương náu nhất. Hoặc là chân thật, hoặc là hư ngụy: một đường đi tới tự do tinh thần, một đường đi tới nô lệ tinh thần.

Còn những kẻ không đủ dũng khí bảo vệ linh hồn mình– các người chớ vin vào mấy quan điểm ‘tiến bộ’ của mình mà kiêu ngạo, chớ huyênh hoang mình là hàn lâm học sĩ, là nghệ sĩ nhân dân, là yếu nhân có nhiều công trạng, hay là đại tướng – các người hãy tự nói với mình: Mình thà ở lại đàn làm một thằng hèn. Sao cũng được, miễn no bụng ấm lưng thì thôi.

Lối phản kháng này tuy nhu nhược nhất trong mọi lối phản kháng cũng không phải là dễ. Tất nhiên là dễ hơn tự thiêu hay tuyệt thực: lửa sẽ không dìm thân anh, mắt anh không bị nung cho nổ ra, và gia đình anh sẽ không lúc nào thiếu cơm ăn nước uống.

Một dân tộc vĩ đại ở châu Âu, dân Tiệp Khắc, họ bị chúng ta phản bội và lừa dối, chẳng là họ đã cho chúng ta thấy nếu trong lồng ngực có một trái tim cao thượng thì tấm ngực mỏng manh kia có thể đứng lên chống lại xe thiết giáp đấy sao?

Anh bảo làm thế không dễ? Nhưng trong mọi cách thì cách đó là dễ nhất. Cách đó có thể nguy tới tánh mạng, nhưng muốn cứu linh hồn thì không còn cách nào khác. Phải, con đường đó không phải là con đường dễ đi. Nhưng mà có nhiều người, rất nhiều nữa là khác, năm này qua năm nọ đã theo đuổi lí tưởng ấy, chỉ vì họ lấy chân thật làm lẽ sống.

Cho nên anh không phải là người đầu tiên chọn đi đường này, anh chỉ gia nhập dòng người đã dấn thân vào đó. Nếu chúng ta nâng đỡ nhau và sát cánh nhau thì con đường này sẽ dễ đi và ngắn bớt lại. Nếu chúng ta đông tới hàng ngàn người thì bọn chúng sẽ không làm gì được chúng ta. Nếu chúng ta lên tới hàng vạn người thì đất nước này sẽ khoác bộ mặt mới đến mức chúng ta không còn nhận ra nữa. Nếu chúng ta khiếp nhược quá, thì đừng trách người ta đàn áp mình mãi.

Chính chúng ta đang tự mình đàn áp mình đấy. Lúc đó thì hãy khom lưng xuống nữa, hãy rên xiết nữa, và đợi tới ngày những người anh em của chúng ta, các nhà sinh học, tìm ra cách đọc được tư tưởng của chúng ta, một thứ tư tưởng vô giá trị và tuyệt vọng.

Và nếu thậm chí đã chọn con đường yên thân mà chúng ta vẫn rơi vào chỗ cùng khốn, thì chúng ta đúng là đồ bỏ đi, không còn cách gì cứu vớt được. Lúc đó, chúng ta đáng dành cho những lời khinh bỉ này của Pushkin:

“Đồ súc sinh thì làm gì có tự do. Muôn đời di sản của nó chỉ là ách nặng và roi vọt.”

 

Thái Phục Nhĩ dịch
Alexander Solzhenitsyn, The Washington Post

 

Bình luận (56)

 • phạm

  Bắc Alan xem tình hình BU của bác như thế nào? Đừng để mất uy tín của bác và trang Web.

  Reply
  • Alan Phan

   Đây là lần cuối cùng bác comment về đề tài liên quan đến Bristol University.

   - Bác đầu tư vào BU $50,000 đô la tiền túi của mình, không phải của ai. Nếu có thua lỗ mất mát thì đó là chuyện cá nhân của ông già Alan. Bác chưa và sẽ không nhận bất cứ một đồng nào từ Việt Nam;
   - Những gì bác nói về BU theo link này,
   http://www.gocnhinalan.com/cac-hoat-dong-khac/tro-chuyen-voi-alan/vi-iu-chia-cht-lng-hc-bristol.html
   bác hoàn toàn thấy nhận xét của mình đúng. Không có gì để thay đổi. Và bác vẫn nghĩ trong 4,140 trường đại học tại Mỹ, một trường đại học, dù nhỏ, do Việt Kiều làm chủ vẫn là một cố gắng đáng được trân trọng và ủng hộ.
   - Giá trị thực sự của 1 con người hay 1 tổ chức không tăng hay giảm vì lời phê bình của kẻ khác. Cho dù đó là lời nói được trả tiền bởi phe nhóm hay dư luận viên; hay là lời phát biểu vì ganh tị.
   - Bác đang say mê với những lực chuyển của nền kinh tế toàn cầu và đang tập trung hết thì giờ và công sức vào viễn ảnh huy hoàng của một niên đại mới. Bác chọn Mỹ làm môi trường để sinh hoạt và phát triển. Chỉ có những ông già điên mới rảnh rỗi quay về rừng, đánh đấm với bầy khỉ vượn để kiếm bạc cắc.
   - Trong đầu tư, bác sẽ có những khoản tùy hứng như vụ sản xuất xe sports, đầu tư vào BU, tài trợ một đạo diễn Việt Kiều làm phim đầu tay ở Hollywood…Đây là cuộc chơi của người khác và chuyện bác được hay thua …không ảnh hưởng gì đến bất cứ một phó thường dân nào.
   - Cuối tuần này, bác sẽ đi vacation 1 tháng. Ngoài những cuốn sách, 1 cuốn truyện bằng tiếng Anh đang viết dở dang, trang GNA và ngưỡng mộ thiên nhiên trong vòng tay của vợ con…bác sẽ không để đầu óc vướng bận gì. Một hạnh phúc nhỏ nhoi cho mình.
   - Một lời nhắn cho các bạn GNA: đại dương mênh mông cơ hội và đầy những phiêu lưu kỳ thú. Hãy vượt khỏi chính mình và những trầy trụa nhơ nhớp chung quanh để bay cao. Đừng để vũng bùn kéo mình xuống làm một loài bò sát…
   Alan Phan

   Reply
   • tanlam

    Bác hợp tác với Ô tô trường hải đi bác doanh nghiep này làm ăn được lắm. Con đã từng làm công ty này.

    Reply
   • Chris_tran

    ” trong đầu tư, bác sẽ có những khoản tùy hứng như vụ sản xuất xe sports, đầu tư vào BU, tài trợ một đạo diễn Việt Kiều làm phim đầu tay ở Hollywood…Đây là cuộc chơi của người khác và chuyện bác được hay thua …không ảnh hưởng gì đến bất cứ một phó thường dân nào”
    => con được biết nhiều bạn theo đuổi Vietflame không phải vì không biết rõ tình hình hiện giờ của BU ( về cơ sở vật chất, chứng nhận……) mà là do tin tưởng 100% vào sự giới thiệu của bác, về thương hiệu Alan Phan. Nên ví dụ BU lỡ thua lỗ, giải thể….bác mất 1 tí tiền (con nghĩ là thế), nhưng sẽ ảnh hưởng tới nhiều đến tương lai các bạn trẻ đấy bác àh:).

    Reply
   • Ctrung

    Ctrung đôi lần vào trang nhà BS Hồ Hải để mở mắt nhưng kết quả là bị nặng đầu. Nhất ngôn cửu đỉnh hay gió thổi bên tai đều là lời nói thôi hà bác ơi. Ctrung tin là bác không thừa thời gian để nghe những chuyện …. đại khái như Chó Sủa Đêm Trăng của Nguyễn Ngọc Ngạn. Chúc bác khoẻ.

    Reply
   • Trái Tim Việt Nam

    Oh! Quá mạnh mẽ ! Tôi đã tiếp xúc những người từ tuổi 35….65 khoảng 99% điều … tuyệt vọng và xem như hết rồi, hết lòng tin, nhiệt huyết ! Đa số là đóng khép cuộc đời ! Tôi cũng gặp người rơi từ trên cao xuống và bắt đầu ngoi lên thực hiện cuộc chơi mới !Thấy Tiến sỹ Alan Phan là một trong số ít, không có cách nghĩ xúi người ta chấp nhận sống với cái hạnh phúc giả tạo. TS free nói tạo động lực, cảm hứng, niềm đam mê để con người sống có giá trị và đầy ý nghĩa ! Thật diễm phúc cho ai cảm nhận được những giá trị to lớn mà Ông già Alan Phan đang cho không ! Không biết có trả giá cho free này không? Nhưng tôi thấy cái free thật giá trị !

    Reply
   • CONGTU

    Chúc Bác Alan và gia đình có kỳ nghỉ vui vẻ. Mọi chuyện hãy để thời gian trả lời, tâm trí đâu mà để ý những hiềm khích, ganh tị của thiên hạ. Cháu phải học hỏi Bác cách rũ bỏ mọi phiền toái không cần thiết trong cuộc sống này. Cám ơn Bác. Chúc Bác và Gia đình hạnh phúc.

    Reply
   • tahiuphong

    Ngài Alan Phan đang bị khích tướng qua chủ đề khác đấy.
    Cháu nghĩ ngài ko cần phải trả lời chi cho mệt, sẽ còn bị làm phiền dài dài…

    Reply
   • Phung Huu Thanh

    Trả lời của bác rất hay

    Reply
   • tiếp tục dấu tên

    cảm ơn Bác. Cầu mong bác nhiều sức khỏe

    Reply
  • Minh Huy

   Làm việc thiện ở xứ này cũng khó ghê.
   Kính phục ông Alan đã kiên trì, nhẫn nại và cả nhẫn nhịn để khai sáng cho những bạn trẻ sống quá lâu trong rừng rú với lũ vượn.
   Các bạn trẻ đừng đòi quá nhiều ở một ông già không họ hàng thân thích, ông ấy không có nghĩa vụ phải giúp tất cả mọi người, mọi lúc, mọi nhu cầu. Ông già lập trang web không vì mưu cầu danh lợi (danh tiếng & lợi nhuận đều không) nên không có gì để sợ mất uy tín ở đây.
   Nếu các việc thiện của ông có chút sai sót thì hãy hiểu rằng ông ấy cũng là con người bình thường, không phải ông “Tiên” thần thánh nào đó mà cả đời sáng bóng không tì vết, đừng cố nâng ông lên thành một ông cụ vĩ đại rồi sau đó lại hụt hẫng, xót xa, đắng lòng,… Cứ xem ông như một trong những người đàn anh đi trước nhiều năm, có nhiều kinh nghiệm sống và làm việc tại nhiều quốc gia, ông lại tử tế để chia sẻ kinh nghiệm quý báu của bản thân, và có cái nhìn bao quát được với tình hình kinh tế, chính trị, đời sống xã hội (theo góc nhìn riêng của ông). Có rất nhiều người như ông Alan, nhưng có những góc nhìn khác biệt, không có nghĩa là họ phải thù địch nhau, phe này chống phe kia, mà chỉ đơn giản là họ đã dám nói thật lòng họ theo cách nghĩ của họ dựa trên các thông tin họ đã có. Xem các bài họ viết để chắt lọc thông tin và có chính kiến của mình.
   “Đại dương mênh mông cơ hội và đầy những phiêu lưu kỳ thú”.

   Reply
  • Shalaloong

   Sai chính tả kìa. :0

   Reply
 • rac vechai

  I am so upset , so upside down , so fetish…while reading this writting. I am so worried, so unhappy while living in VN . Surrounding me , so much lies so many liers…especially worshipped 1 UNcle until now worshipping still 1 Uncle . I am so confused by primitive VNmese

  Reply
  • Bao binh

   Đến cảm nghĩ của mình mà bạn còn không dám nói ra bằng tiếng Việt, thì lấy đâu ra can đảm để đối diện với những dối trá?

   Reply
 • Lê Đình Hồng

  Hiện nay việt nam đang tồn tại trên nền tảng dối trá : Đạo đức suy đồi, dối trá lên ngôi, con người với con người đối xử với nhau như súc vật .Số liệu của tổng cục thống kê mù mờ, ngụy tạo, xóm nói dối xã, xã nói dối huyện, huyện nói dối tỉnh, tỉnh nói dối trung ương. Nợ xấu việt nam 4% mọi người có tin không ? Thất nghiệp việt nam 2% mọi người có tin không ? Thực ra nợ xấu việt nam khoảng 60 % vốn của các ngân hàng cúng cho nợ xấu hết rồi 1,3 triệu nợ xấu của các DNNN bắc thang lên hỏi ông trời nó ăn nó ỉa lâu rồi….Tóm lại ở việt nam hiện nay toàn dối trá, chờ chết.

  Reply
 • rac vechai

  This is Russia : the biggest brother in Red Flag .How many times The RU d flied into cosmos? But once with P. Tuan flying while vnmese people starving on earth? Higher in sky – hungrier on land!

  Reply
 • Yani Tran

  Bài viết sao mà viết mà diễn tã trúng phóc cái xứ Vịt lừa này thế nhỹ!

  Té ra Cuba cũng nợ Liên bang Nga 32 tỷ $ từ thời Liên Xô & mới đc xóa nợ đến 90%. Cái xứ Vịt này cũng nợ LX như chúa chổm & cũng đã từng đc xóa nợ bởi Putin!, Bây giờ lại nợ 1 đống $ từ World Bank, từ IMF LM Châu âu, Mỹ, Nhật, Trung Quốc…/. Ăn hết lại đi vay, tiêu xài hoang phí tham nhũng hết lại đi vay, để lại 1 đống nợ cho hậu thế phải trả đồng thời cũng để lại 1 đống ‘phân’ cho những người dân Việt kham khổ!, Vậy mà mở mồm ra là ‘tự sướng’ đến tận may xanh, nào là GS tiến sĩ lý luận triết học chủ nghĩa Mac-Lê, tư bản ắt giãy chết, xã hội chủ nghĩa sẽ tiến nhanh tiến mạnh đến thiên đường … chó đái? Đi vay nợ tiêu hoang, đi cầu cạnh các nước bênh vực ủng hộ, đi năn nỉ nhân dân chung tay ủng hộ tiền trang bị vật chất cho hải quân, phải nói rằng cái gì khó có nhân dân, cái gì ‘thơm tho’ có các Quan!, cũng hệt như là “Ôh, nhân dân ơi, nhân dân ơi cứu ‘con’ với, cứu con với”, cứu nó xong nó lại phán “Dis me, ko có nhân dân chúng bay thì Bố chết từ lâu rồi”

  Reply
 • Ducnguyen

  Cac ban a luon luon phai dat ra cau hoi ( nghi ngo ) du dó la loi cua thanh nhan hay ducPhat , toi rat thich cau noi nay cua duc Phat khi ong noi voi cac de tu cua minh ( dung bao gio tin loi ta voi hay tu tap va trai nghiem nhung loi ta day roi moi tin vao loi cua ta)

  Reply
 • kne

  Vay LX là vay vô thời hạn khi nào có thì trả, dù sao LX cũng tốt. Còn vay tư bản thì chỉ có làm mà trả vì chưa có nước nào được tư bản xóa nợ.
  Ăn chơi hết tiền bây giờ tìm mọi cách thu tiền vào có dám in ra tiêu nữa đâu, công ty nhà nước cứ để ngắc ngoải. Kiếm tiền trả lương cho quân lính, cán bộ nhà nước, người về hưu là cũng chết rồi.
  Ngày xưa in thoải mái bao nhiêu cũng được, bây giờ phụ thuộc bên ngoài in tiền ra không có usd bù vào là mất khả năng thanh khoản, bể nợ, tiền vnd mất giá không có giá trị.

  Reply
 • Nguyễn Xuân Oánh

  Nếu Đảng CSVN có tỉnh thức, có chủ động thì tùy theo họ mà thôi, cần phải có một nhà lảnh đạo nào trong đảng của họ có tài giỏi thì có thể thực hành noi gương theo Cách Mạng Nhung như ở bên Tiệp Khắc thì cháu càng cảm thấy rất hạnh phúc vô cùng khi nước ta lúc đó chuyển qua dân chủ hoàng toàn và link:

  http://vi.wikipedia.org/wiki/Cách_mạng_Nhung.

  Nhờ trang GNA của chú, cho nên tầm nhìn mọi người có thay đổi và có tầm nhìn xa hơn. Chú đả đổ mồ hôi nước mắc ra để xây dựng nước mình mà còn bị chửi, trách móc, thật là vô ơn. Con thành thật cám ơn chú.

  Reply
  • M.D Nguyễn

   Ôi Cách mạng Nhung! Làm sao xảy ra ở VN đây ??!!

   Reply
   • Nguyễn Xuân Oánh

    Dân chủ có thể nẩy mầm tới bất cứ nước nào, không so sánh sắc dân, văn hóa hay tôn giáo như Singapore, Hồng Kông, Macao, Đài Loan, Nam Hàn, Nhật bản(là những nước có dân trí cao) nhưng tại sao Myanmar, Thái Lan, luôn cả Indonesia dân chủ lại bê bối như thế. Có phải tham nhũng này nó đục khoét cái chế độ đó hồi nào không hay, luôn cả chế độ cộng sản nửa. Bên Tây Phương đây cuộc biểu tình nào mà đàn áp dân là chuyện không để cho yên đâu. Chừng nào Cách mạng Nhung có thể xảy ra ở VN? Nếu có xảy ra ngay bây giờ thì dân ta có thể phải trả một giá rất đắc hay là có một nhà lảnh đạo nào rất tài giỏi để thực hiện được Cách mạng Nhung. Bà Aung Sang Suu Kyi thể hiện một cách ôn hòa, bà lãnh đạo rất tài giỏi và rất thích thú theo giỏi bà sẻ định hướng Myanmar đi tới đâu.

    Reply
 • JackZhang

  Nói dối là nói điều không thật: Bịa đặt, phao truyền, xuyên tạc, để nói xấu, vu khống, chụp mũ, bôi bẩn – hoặc tráo trở, đổi trắng thay đen, “nhổ rồi liếm” là thủ đoạn trong đấu trường chính trị hoặc của kẻ phản phúc, của phường vô ơn, ăn cháo đá bát, có thể xảy ra trong bất cứ xã hội nào trên thế giới. Trong xã hội Việt Nam hiện nay, điều nầy trở thành một căn bệnh trầm kha, lan tràn khắp nước, khắp mọi lãnh vực, mọi cơ quan, mọi lứa tuổi. Bệnh dối trá đang hoành hành thống trị cả nước…

  Hai mươi năm (1954-75) miền Bắc sống dưới chế độ hoàn toàn bưng bít, nhà cầm quyền CS thường phịa ra những chuyện hoang đường như chuyện “miền Nam nghèo khổ không đủ ăn ”, “xe tăng địch làm bằng bìa carton”, “cháu du kích dùng súng trường, một mình bắn hạ tàu bay “con ma” của địch” v.v… để giáo dục họ nhồi nhét vào đầu trẻ con và tuyên truyền trong quần chúng… Trẻ con in trong trí. Người lớn tin bằng lời.

  Bởi vì – “nói dối, nói dối mãi, người ta sẽ tin”. Câu chuyện Tăng Sâm giết người trong sách QVGKT là một bằng chứng: Lần thứ nhứt có người nói Tăng Sâm giết người. Mạnh mẫu không tin. Lần thứ 2, không tin. Lần 3, bà mẹ Tăng Sâm hoảng hồn bỏ chạy… Adolf Hitler áp dụng những phương pháp trị dân trong quyển “Mein Kampf”- do chính ông là tác giả: “Nói dối nhỏ, người ta không tin – nói dối lớn, nói mãi, người ta sẽ tin”.

  Nói dối, gian trá, lừa dối đã được các chế độ CS thế giới nghiên cứu đến mức tinh vi… được nâng lên hàng sách lược trị dân.CS thực hiện hàng ngày hàng giờ triệt để “Nói láo không ngượng miệng, không biết hổ thẹn, không biết liêm sĩ… Nói láo như là 1 phản ứng tự nhiên, để ngụy tạo sự “tự nguyện” là sở trường. Nhưng khi bị lật tẩy, thực tế được phơi bày thì phải sử dụng phương án 2 là bạo lực. Bỏ sở trường, dùng sở đoản”.

  Vua nói dối, quan nói dối – dân cũng phải nói dối – nói dối từ trên xuống dưới – nói dối ở mọi cấp, mọi ngành – nói dối trong học đường, ngoài xã hội, trong sự đối xử với nhau. Nói dối để làm ăn, để giao dịch – để thăng quan tiến chức, cả đến trong sự đối xử nhau trong cuộc sống hằng ngày. Trong một xã hội, mọi người đều nói dối, mà mình ngay thật, thì thật khó sống? Rốt cuộc người ngay thật nhất cũng phải nói dối – nói dối để sống còn. Về chuyện nầy, ông Khổng có nói một câu nói rất hay: “Ở chung với người bất lương thì như đi vào chợ cá ươn, lâu mà chẳng biết hôi tanh vì mình đã hóa hôi tanh rồi vậy”. Sống trong một xã hội nói dối, lâu ngày mình cũng thành người nói dối mà không biết, vì mình đã hóa người nói dối từ bao giờ…

  Xã hội Việt Nam bây giờ – “giả dối lên ngôi, đạo dức suy đồi” – đến ông Bộ Trưởng Giáo dục cũng phải lên tiếng công nhận “Đạo đức trong gia đình Việt Nam đồng nghĩa với sự dối trá”. Thầy dối trá thầy, trò dối trá trò – quản lý giáo dục báo cáo láo, nạn mua bằng bán bằng, bán đề thi, mua quan bán tước hiện đang là một đại họa cho nền giáo dục Việt Nam. Thậm chí đến trong gia đình cha con, chồng vợ cũng dối nhau, vì không tin nhau, nói dối như là một phản ứng của Xã hội… Việc chính trị hóa nền giáo dục đã tạo cơ sở cho sự DỐI TRÁ đang làm bá chủ đất nước.

  Hầu hết những trí thức, nhà văn, nhà giáo có lương tâm, những ai còn nghĩ đến tiền đồ Đất nước Việt Nam, đều lên tiếng về một xã hội dối trá đến cùng cực: Giả dối từ A đến Z: Ông giáo sư Trần kính Nghị từ Hà nội nói “Ở VIỆT NAM, MỌI THỨ ĐỀU GIẢ, CHỈ CÓ NÓI DỐI LÀ THẬT”. Một giáo sư khác từ Huế – ông Hà văn Thịnh, nói: “Tình trạng giả dối ở Việt Nam lan tỏa từ A đến Z. Trong bản chất, xã hội Việt Nam có SỰ GIẢ DỐI, ÍCH KỶ, VÔ CẢM VÀ TÀN NHẪN. Đó là những biểu hiện văn hóa Việt Nam hiện nay. Người ta giả dối từ A đến Z, từ trên xuống dưới, ai muốn làm gì thì làm, ai muốn lừa sao thì lừa, muốn tự tung, tự tác hay ăn cướp thế nào đó vẫn được”

  Nói dối đã trở thành CĂN BỆNH TRẦM KHA. Nhà văn Nguyên Ngọc không giấu được sự cảm xúc của mình: “Một trạng thái chán chường sâu sắc và mênh mông về đạo dức xâm chiếm mọi người. Tâm trạng chán chường trước sự sa sút về đạo đức phát sinh từ một căn bệnh cứ vây kính quanh mình, va vào đâu cũng gặp, dưới mọi kiểu, trắng trợn hay tinh vi – ĐÓ LÀ SỰ GIẢ DỐI”. Tôi cho rằng căn bệnh nặng nhứt, chí tử nhất, toàn diện nhứt của xã hội ta là BỆNH GIẢ DỐI”.

  Trong một tham luận nổi tiếng của nhà văn Trần mạnh Hảo đọc tại Đại hội nhà văn lần thứ XIII – ông nói rằng: “Ông cha chúng ta đã đánh thắng giặc Hán, Đường, Tống, Minh, Thanh, để bảo vệ đất nước. Tất cả các thứ giặc kể trên cọng lại cũng không ghê gớm bằng giặc NÓI DỐI đang tàn phá Tổ Quốc, giống nòi ta.”.

  Nhiều đảng viên, như ông Nguyễn Khải, cuối đời rất đau xót mà phải lên tiếng về sự dối trá toàn diện của xã hội Việt Nam trong quyển sách “Đi tìm cái tôi đã mất”: “Nói dối hiển nhiên không cần che đậy … Nói dối lem lém, nói dối lì lợm nói không biết xấu hổ, không biết run sợ vì không có ai hỏi lại.”(Nguyễn Khải – Đi tìm cái tôi đã mất) Tướng Trần Độ cũng nhận xét về xã hội Việt Nam hiện nay: “Đặc điểm bao trùm chế độ chính trị xã hội hiện nay là NÓI LÁO – nói một đàng làm một nẻo. Lãnh đạo lừa dối, đảng lừa dối, cán bộ lừa dối, làm ăn giả dối, giáo dục giả dối, đến gia đình cũng lừa dối nhau”(Trần Độ – Nhật Ký Rồng Rắn)

  Tất nhiên – phải do nhiều nguyên nhân đến từ nhiều phía: Theo tác giả Đại Nghĩa : “Do chính tư tưởng HCM mang con vi trùng bệnh hoạn từ chủ nghĩa CS quốc tế về truyền bá trong đất nước ta”. Và do sách lược của ban Tuyên giáo Trung Ương chủ trương: Kiểm soát toàn bộ đời sồng tinh thần của nhân dân bằng một bộ máy tuyền truyền tinh vi có hệ thống – biến thái nhân dân thành con người XHCN, viết lại lịch sử bằng sử quan CS, hủy diệt đạo đức truyền thống của Tổ tiên và thay thế bằng văn hóa duy vật, tôn sùng lãnh tụ, vinh danh “anh hùng lao động”, đề cao “đạo đức Cách Mạng”, “yêu nước là yêu Xã hội chủ nghĩa, yêu nước là yêu đảng”, tẩy não, cải tạo mọi tầng lớp nhân dân. Để thực hiện chánh sách trên – bộ máy tuyên truyền phải sử dụng vũ khí NÓI DỐI, bóp méo lịch sử để nhào nặn ra con người XHCN. Thực trạng xã hội hiện nay là đạo đức truyền thống gần như bị hủy diệt. Cảnh nhiễu nhương hỗn loạn, đạo đức suy đồi là kết quả của sách lược hủy diệt văn hóa cũ của chế độ CS. Ngoài ra – để củng cố bộ máy độc tài, trị dân có sách lược, các lãnh tụ CS thế giới đều nằm lòng tư tưởng của 2 tác phẩm nổi tiếng: “The prince” của NICCOLO MACHIAVELLI, xuất bản năm 1613, Machiavelli viết: “Vì con người vô ơn hay thay đổi, phản phúc khi có quyền lợi, hèn nhát và tham lam, nên tạo sự sợ hãi thì an toàn hơn là tạo sự yên thương”. Theo tác giả, phép trị dân không thể dùng tình thương để cảm hóa vì con người thường vô ơn và hay phản phúc, nên phải dùng bạo lực sắt máu cho dân sợ hãi mà phục tùng. Bạo lực phải đi đôi với nói dối. Nói dối phải đi kèm với sự bưng bít và bạo lực. Nói dối không đi kèm với 2 điều kiện nầy thì nói dối dễ bị khám phá, bị lật tẩy – và vô hiệu. Bạo lực mà không nói dối thì chỉ là bạo lực của chế độ độc tài phong kiến, dễ bị lật đổ. Muốn cho dân tin thì phải nói dối. Và “Phải làm cho dân vừa yêu, vừa sợ. Nếu không thể làm cho dân yêu mến thì cũng phải tuyệt đối duy trì nỗi sợ hãi, để họ không bao giờ có ý nổi loạn. Đảng luôn luôn biến động thay đổi không ngừng, biết bù đắp khiếm khuyết, che dấu yếu điểm, phô trương sức mạnh và vô cùng linh động làm lan tỏa chân rết đến mọi ngỏ ngách của xã hội, kiểm soát cái dạ dày lẫn linh hồn của nhân dân”.Nguồn: Việtland.

  Theo cuốn “Mein Kampf” xuất bản ngày 18-Juillet 1925 tại Đức và 1934 – do dịch giả André Calmettes, nhà xuất bản Les Nouvelles Editions Latines Paris, ấn hành 1934. Hitler sử dụng những phương pháp tẩy não con người, để bắt con người phải phục tùng tuyệt đối. Một phương pháp đặc biệt trong sách lược trị dân là NÓI DỐI: “Cứ nói dối, nói dối mãi, người ta sẽ tin”.

  Vì muốn nắm quyền lực lâu dài, 2 tác phẩm trên đây chắc chắn là sách gối đầu giường của các lãnh tụ CS thế giới. Ngoài ra – các nhân vật lịch sử nổi tiếng độc tài như Napoleon đệ nhứt, tàn bạo như Tần thủy Hoàng, tài ba như Ngô Khởi, Quản Trọng và ghê gớm như Vệ Ưởng – một kỳ tài, tác giả của “Ngũ gia liên bảo”và hình luật tố cáo nhau vô cùng tàn khốc đời chiến quốc – chắc chắc sẽ được Mao trạch Đông nghiên cứu rút tỉa những phương sách và kinh nghiệm trị dân bằng bạo lực và nói dối.

  Nhìn lại các chế độ CS Liên sô, Nam Tư, Đông Âu, Trung Quốc, Bắc Hàn v.v… sách lược trị dân đều là NÓI DỐI VÀ BẠO LỰC. ĐCS Việt Nam không là một ngoại lệ, cũng rập khuông CS Trung Quốc và Liên sô. Chính Tổng bí Thư M.Gorbachev xác nhận: “Tôi đã bỏ nửa cuộc đời đi theo lý tưởng CS, nhưng hôm nay tôi phải đau buồn mà nói rằng CS chỉ biết nói dối và truyên truyền”.

  Đạo đức xuống dốc thê thảm dìm xã hội trong sự hỗn loạn, trong tệ trạng chưa từng thấy. Nhan nhãn hằng ngày trên mặt báo “lề đảng”, “lề dân”, các diễn đàn trên mạng, các bài phóng sự từ trong nước gửi ra, hình ảnh xác thực trong you tube, các bài của các người về nước chứng kiến tại chỗ.

  Tại Việt Nam hiện nay, ngày nào cũng cướp, cũng giết, cũng có những tội phạm xã hội khủng khiếp. Nó lan tràn khắp nước, không còn là một hiện tượng riêng lẻ mà toàn bộ hệ thống xã hội.

  Những vụ chặt tay cướp xe, đâm người cướp của giữa đường phố, xông vào tiệm vàng cướp giựt, xông vào nhà bắt trói gia chủ cướp của giữa ban ngày, thậm chí trộm một lúc 11 xe gắn máy tại một chung cư… Nạn hiếp phụ nữ, trẻ em vị thành niên bán vào các đông mãi dâm ở Kampuchia, Ma cau… Nạn buôn phụ nữ, bắt cỡi trần truồng cho mấy thằng Đại Hàn, Trung Quốc, Đài Loan ngắm nhìn sờ mó để tuyển chọn.. Phụ nữ Việt bị để trong lồng kiến bán đấu giá tại Mã Lai, trên bích chương bán công khai tại Đại Hàn. Đó là một quốc nhục chưa từng thấy. Nhân phẩm người phụ nữ Việt xuống cấp như một món hàng bày bán ngoài chợ… Những sự thật sờ sờ ra đó – ngày nay không còn ai nghi ngờ gì nữa.

  Ở học đường, giáo dục bị chính trị hóa. Học sinh không được giáo dục những giá trị nhân bản về tinh thần, về quốc gia dân tộc, về đạo đức làm người. Chỉ có một loại đạo dức là đạo đức Cách Mạng: “Yêu nước là yêu đảng”. Chính sách giáo dục hủy diệt văn hóa truyền thống của ông cha, tạo ra những hậu quả hỗn loạn, học sinh đánh đập, đâm chém nhau đổ máu, một nhóm học sinh đứng ngoài vỗ tay cổ võ (tại trường Ứng Hòa B -Hà Nội), cảnh nữ sinh nắm tóc, xé áo, xô ngã té xuống đất, chửi nhau bằng lời lẽ hết sức thô tục, hạ cấp, lạnh lùng ngồi coi một nữ sinh khác đánh đập rất tàn nhẫn một nữ sinh ngay giữa hè phố, dân chúng đi đường làm ngơ, vô cảm… Thật đáng xấu hổ cho nền giáo dục Việt Nam hiện nay.Học đường không còn là nơi tôn nghiêm để dạy dỗ học sinh nên người, nơi mà tình phụ tử, tình mẫu tử, tình sư đệ, tình anh em bầu bạn, những giá trị đạo đức truyền thống của ông cha: Nhân, nghĩa, Lễ, Trí, Tín, được giảng dạy trong môn Đức Dục. Nền giáo dục cũ dựa trên Nhân Bản, Dân tộc và Khai Phóng đã bị xóa bỏ… Cho nên những cảnh trên đây xảy ra cùng khắp nước. Không thể ghi hết được. “Những vụ giết người càng ngày càng táo bạo, kẻ ác thủ tuổi đời ngày càng trẻ, cách thức giết người càng ngày càng dã man, độc ác hơn”.

  Nói có sách, mách có chứng. Một cuộc điều tra xã hội của báo chí tại Việt Nam, kết quả như sau: 30 – 40% học sinh tiểu học nhiễm thói lừa dối – 40-50 % hs Trung Học nhiễm thói lừa dối và gian lận – lên Đại Học tăng đến 50-60 %. Càng lên cao càng lừa dối và gian lận. (Đối thoại online ngày 24-7-2007). Ở trường dối gạt thầy, về nhà dối gạt cha mẹ. Cấp 1:20% ; Cấp 2: 25 % ; Cấp 3: 64 %. Càng cao càng thạo nói láo. (RFA online ngày 30-9-2013).

  Bộ mặt xã hội nhiễu nhương, trộm cắp giết người, đánh nhau đổ máu xảy ra như cơm bữa – người đối xử với người không một chút tình người, không chút lòng nhân trước cảnh thương tâm bệnh hoạn ngặt nghèo. Mọi người như chực hờ xâu xé nhau. Ra đường, chỉ vì một cái nhìn, một câu nói mà có thể xảy ra án mạng. Con có thể giết cha, vợ giết chồng Còn việc tham ô, hối lộ, là cách kiếm tiền đương nhiên. Dối trá, lường gạt là tiêu chuẩn giao tiếp, coi pháp luật là đồ trang sức cho chế độ, coi bản án hình sự là món hàng mua bán… kiếm tiến kiếm danh bằng mọi giá – tôn thờ thần tượng.., hôn đít ghế ngồi của tài tử Đại Hàn Be Rian. Đó là nhận xét của mục sư Nguyễn trung Tôn . Ngoài sự nói dối – con người trong xã hội VN hiện nay rất lạnh lùng, vô cảm, sẵn sàng vồ xé nhau vì một chuyện cỏn con… một lý do không đáng kể…

  Tâm lý cầu an, tránh phiền phức trong một nền luật pháp tùy tiện và tham nhũng – người dân không còn tin tưởng nơi loại luật pháp “tiền là luật”, không còn tin tưởng nơi chính quyền, nơi giữa con người với nhau và tự bản thân không được giáo dục những giá trị nhân bản về đạo làm người – nên con người trở nên VÔ CẢM. Trong gia đình vợ chồng, cha con cũng phải e dè – tâm lý dối trá, luồn lọt, làm mọi cách để kiếm tiền, đưa con người đến chỗ vô cảm, vô tâm và tàn nhẫn.

  Hình ảnh một người bị cướp giựt cái xách tay làm đổ tung tóe những tờ giấy bạc, những người đi đường bu quanh, tranh nhau giành giựt những tờ giấy bạc mà không một ai ngó ngàng đến nạn nhân đang quằn quại ngã quỵ xuống đất. Mặc kệ… nạn nhân rên siết với cánh tay bị gẩy lìa, máu tuông xối xả… những người đi đường, sau khi giành được vài tờ giấy bạc, rồi lạnh lùng bỏ đi…

  Còn các đại gia thân nhân các quan cán bộ giàu có, các vương tôn công tử, những triệu phú, tỉ phú tiền xanh, ở trong những biệt thự cực kỳ sang trọng, đi xe Roll Royce, Cadillac, Ferrari, Mercedes xài tiền như nước, đánh cờ ăn thua cả thì VN đồng một ván, ăn phở thịt bò Kobe nhập cảng, cá độ bóng tròn hàng chục ngàn đô la, làm đám cưới cho con rước dâu bằng xe bóng láng đắt tiền dài hàng cây số, mua áo cô dâu tại Paris giá đến 200.000 Euros một chiếc. Họ càng vô cảm hơn ai hết. Không có gì làm cho họ động lòng trắc ẩn, thương xót người nghèo đói, tật nguyền…Vì vô cảm, không một chút tình người, các đại gia nhẫn tâm thả chó căn chết người ngay giữa thành phố. Còn một bà già nghèo khổ tại Ban Ma Thuột, đi mót hột cà phê bị một đại gia thả cả bầy chó cắn chết… Bầy chó tranh nhau xé xác chết thành từng mảnh, nhầy nhụa… Chủ nhà làm ngơ không can thiệp. Vô cảm đến mức tàn nhẫn, mất tính người. Rồi đến nạn cướp đất làm sân golf, xây khách sạn, cho ngoại quốc thuê dài hạn, cho Trung Quốc lập làng (Thí dụ tại Cà Mau, công Ty sx phân bón lập 1 làng có 5000 người từ TQ sang) vô cảm đến nỗi mẹ con bà Nguyễn Thị Lài ở Cần Thơ phải dùng sự phơi bày thân thể như là cái vũ khí cuối cùng của người đàn bà, để chống sự cướp đất, nhưng cũng vô hiệu… Công an coi như pha. Vô cảm đến nỗi phải cướp đến phần đất hương hỏa mấy đời của một bà mẹ chiến sĩ, huy chương đầy ngực… Nói tóm lại – sự vô cảm lan tràn khắp nước, khắp nơi, từ thành thị đến thôn quê, từ dân thường đến nhà cầm quyền – từ người nghèo khổ đến kẻ giảu sang….

  Cả đến ngành y tế cũng vô cảm, tàn nhẫn còn hơn những ngành khác. Bệnh viện Mắt ở Hà nội đánh tráo thủy tinh thể, khiến cho 3000 bệnh nhân có thể lâm vào cảnh mù lòa. Cảnh bệnh nhân nằm bất tỉnh trước bệnh viện Từ Dũ, không được cứu cấp vì không có tiền nộp… Nói hoài không hết. Viết mãi cũng còn…

  Quả là một thời mạt pháp. Thiên hạ sống trong sự giả trá. Đạo đức suy đồi. Văn hóa xuống cấp trầm trọng chưa từng thấy. Con người bị vong thân, tha hóa đến tột cùng. Nhìn đâu cũng thấy con người đối xử với con người, vô cảm, nhẫn tâm và tàn bạo..

  Tuy nhiên – đạo đức hiểu theo đạo đức truyền thống, những giá trị luân lý ngàn đời của ông cha để lại… Còn đạo dức của chế độ CS là đạo đức Cách Mạng. Đạo đức và tư tưởng bác Hồ, đạo dức khóc lãnh tụ như đại thi hào Tố Hữu:

  “Xít ta lin, ông ơi! ông mất đất trời có không?
  Thương cha thương mẹ thương chồng
  Thương mình thương một, thương ông thương mười”

  Đó là đạo dức Cách Mạng. Mà hiểu đạo dức theo nghĩa đạo dức Cách Mạng thì có phải là đạo đức suy đồi không? Câu trả lời dành cho Đảng CS Việt Nam.

  Giả định bà Nguyễn thị Đoan còn hiểu đạo đức theo nghĩa cũ, nên bà Phó Chủ Tịch nước CHXHCN, lên tiếng xác nhận một sự thật bất khả phủ nhận: Đó là ĐẠO ĐỨC SUY ĐỒI THÊ THẢM TẠI VIÊT NAM, bà tuyên bố:

  “Đạo đức xã hội xuống cấp đến mức báo động – xuống cấp ở mọi lãnh vực, kể cà y đức và giáo dục”: Bạo lực học đường (một học sinh bị đánh chết vì đẹp trai). Niềm tin nhân dân giảm sút nghiêm trọng. Có nơi, dân tự xử những trường hợp ăn cắp – chỉ vì bắt trộm một con chó mà bị đánh chết. cướp ở thành phố xảy ra mỗi ngày – du đảng, bảo kê lộng hành ở các thành phố lớn.

  Còn ai đủ thẫm quyền xác nhận tình trạng đạo đức suy đồi, xã hội tha hóa, hỗn loạn ở Việt Nam, hơn bà Phó Chủ Tịch nước VNXHCN.

  Nhà thơ Bùi minh Quốc đau lòng thốt lên 2 câu thơ:

  Ngoảnh mặt vào đâu cũng phải ghìm cơn mữa
  Cả một thời đểu cáng đã lên ngôi.

  Theo Cầu Vồng

  Reply
 • TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Alexander Solzhenitsyn (1918 — ) Giải Nobel Văn Chương 1970

  Alexander Solzhenitsyn

  https://www.youtube.com/watch?v=ZDg5as-i0o4
  Một Tâm Hồn Lưu Đày
  **********************

  Lưu đày trên chính quê hương mình

  Lưu đày ngay giữa đất lưu vong

  Phương Tây chưa hẳn đường chân chính !

  Bao giờ Nga vực dậy quang vinh ?

  *

  Vĩ đại không vết Tây phương tha hóa

  Cách Mạng Tinh Thần (1) xin thăng hoa

  Trở lại Mái Nhà Xưa chua xót

  Trí nhớ ngắn ngủi phụ tình ta (2)

  *

  Cúi mình hai tay ôm Đất Mẹ (3)

  Hai mươi năm biệt xứ .. .. tim se

  Phụ nữ Nga áo dài, bánh mì muối (4)

  Trang trọng niềm vui đón Người về

  *

  Hiện thân sức bật sinh tồn Con Người

  Biểu tượng lương tri sáng đạo đức

  Nhà văn chỉ trích mạnh chính giới

  Kinh tế suy đồi thiếu luật chơi

  *

  Tầng đầu địa ngục (5) đến tầng cuối

  Quần đảo lao cải (5) —-> trang trại Mỹ

  Chuyến tàu tốc hành về nguồn cội

  Hấp hối — hồi sinh Đất Nước tôi ??

  *

  Băng địa : Tây Bá Lợi Á

  Một thuở lao tù ta với ta

  Chiến sĩ Hồng quân giải phóng Nước

  Sà lim thay huân chương xông pha

  *

  Bao đại binh đoàn súng bom mạnh

  Không bằng tư tưởng hợp Sử xanh

  Mông cổ Thực dân Đức quốc xã

  Tự đào mồ chôn guồng máy chiến tranh

  *

  Công trình văn học cùng đời sống

  Can trường xuất phát Chân Lý trong

  Kết tinh niềm tin Thiên Chúa giáo

  Một Tâm hồn Thời đại mênh mông

  1. Cách Mạng Tinh Thần do Alexander Solzhenitsyn đề xướng.
  2. Tuy nhiên sau khi về Nga, các chương trình truyền hình của Solzhenitsyn bị hủy bỏ vì thiếu khán giả ..
  3. Solzhenitsyn cúi mình hai tay ôm mặt đất phi trường Maganda trạm dừng chân đầu tiên trên đất Ngạ
  4. Phụ nữ Nga áo dài cầm tặng bánh mì và muối là biểu tượng hiếu khách.
  5. Tên các tác phẩm của Solzhenitsyn

  Nguyễn Hữu Viện

  Paris – 27/05/1994 Nhân chuyến trở về nước Nga sau khi bị biệt xứ lưu đày từ năm 1974, năm 1976 định cư tại tại Hoa Kỳ bên trang trại đầy đủ vật chất tiện nghi .. .. Văn hào từ bỏ tất cả để trở về sống với Quê Hương Nga

  Alexander Solzhenitsyn

  https://www.youtube.com/watch?v=efCmzlPR430

  Tiễn biệt Lương tâm Thế kỷ
  *****************************

  Thế kỷ Hai mươi tàn đêm nay

  Văn hào vừa đi mang trong tay

  Một mình trực diện Đế chế Đỏ

  Bao năm trải ngục tù lưu đày

  Về Quê Hương (1) tàn Chiến tranh Lạnh

  Đối thoại Hòa giải chân thành thay

  Đề cao Chân Thiện chống tham nhũng

  Văn minh tiêu thụ ngán phương Tây …

  Chuyến hành hương (1) miên viễn cuối cùng

  Tượng đài Thế kỷ cao kiên trung

  Biểu tượng lớn bất đồng chính kiến

  Ngòi bút kiếm thép bậc Anh hùng

  Hồng quân đày Hoang Đảo Lao Cải(2)

  Tầng Cuối Địa Ngục (3) lửa đóng khung

  Đêm hè tiếng Nga Cầm lịm tắt

  Nén hương tâm thắp phút lâm chung …

  Nguyễn Hữu Viện
  Eguisheim, 23 giờ 40 – 03/8/2008

  1. Năm 1994 Solzhenitsyn trở lại cố hương sau 20 năm lưu đày. Đêm nay 03/8/2008 là chuyến hành hương miên viễn cuối cùng

  2. “Quần đảo Gulag” …Solzhenitsyn từng là Đaị úy pháo binh của Hồng quân Liên xô trong Thế Chiến Hai

  3. Chính ra là Tầng Đầu Địa Ngục tác phẩm của Solzhenitsyn

  Reply
 • Tran Van Phuoc

  Cháu thích cách viết nhẹ nhàng, sâu sắc của GNA và các lời khuyên bổ ích cho người trẻ trước cuộc sống. Lâu lâu đọc được bài bác Alan (không phải bài dịch từ trang) thì càng thấm. Các trải nghiệm của bác rất sâu sắc, thú vị.

  Reply
 • Ctrung

  BCA chắc nhiều vị biết đến SAIMETE – trường Kỹ Thuật Cơ Khí Luyện Kim Sài Gòn do GS TS Phạm Phố thành lập. Trường nay đã bị đình chỉ hoạt động nên không cần giấu giếm tên tuổi.

  Về ngôi trường …. không cơ sở cố định, không giảng viên chính thức. Trụ sở lúc đó là một nhà kho bên cạnh cầu chữ Y (P1, Q5), phòng học có chỗ được che bằng laphong và ván ép. Về sau, chuyển sang căn nhà đối diện thì phòng học là phòng Karaoke được cơi nới lại. Còn hằm bà lằng thứ tệ khác nữa, kể ra mệt lắm.

  Về HSSV của trường, tôi không rõ hết tất cả nhưng đa số những người tôi biết, mặc dù lúc đó họ nặng nhẹ chửi bới, có kẻ còn chống lại giám thị và gọi điện cự cãi thầy hiệu trưởng ngay trong phòng thi. Thế nhưng đến nay hầu hết họ đã có công việc và nhà cửa ổn định ở tuổi 30. Vài người trong số họ nay là giám đốc hay phó giám đốc, và đặc biệt anh T.Q là phó tổng SSC nếu tôi không lầm.

  Giờ đây, những dịp vui vẻ bạn bè, nhắc lại chuyện cũ họ vẵn nói mình được như bây giờ là nhờ SAIMETE.

  Đó là câu chuyện thật, tôi xuất thân từ đó, tôi là kẻ đã gọi phản đối thầy hiệu trưởng trong ngày thi.

  Cho nên các bạn ạh, tôi nghĩ, chuyện gì cũng có cái giá của nó. Cho dù ‘They Alway Lie’ thì chúng ta cũng nên cố gắng làm sáng lên chữ ‘BE’ phía trước và ‘VE’ đang chìm phía sau cho đời thêm đẹp. Có phải vậy không?

  Reply
 • shenton

  “Đừng dối trá”: Ko thể sống (nói) thật thì đừng sống (nói) dối.

  Reply
 • Trai hay Gái

  Sự dối trá COCC từ cảm nhận riêng: Có một số người hiểu lầm tôi có hiềm khích với con ông cháu cha nên hay nói tiêu cực về họ, thật ra tôi không có bất kỳ hiềm khích gì với COCC, một số COCC là tốt, đa phần còn lại là tôi chỉ hiềm khích với những hành vi xấu của họ, tạo nên một đại tệ nạn COCC mà bất kỳ ai tiếp xúc thường xuyên với những thông tin hậu trường của họ sẽ hiểu tại sao tôi gọi họ là đại tệ nạn. Như một tên cướp, tôi chỉ hiềm khích với hành vi cướp (HVC-viết tắt), tôi không hiềm khích với con người (CN-viết tắt), hành vi cướp (HVC) và tên cướp đều nằm trong con người (CN), cái tôi hiềm khích là (HVC) không phải là (CN) mặc dù cả hành vi cướp và con người đều nằm trong cùng một (CN).

  15 năm trước tôi rất hay đọc báo giấy nói về chống tham nhũng, về việc phải giữ vẫn đạo đức xã hội, mà những người nói thường là những nhân vật đại gia nghìn tỷ, những trí thức làm ở các cấp cao nhất, số ít hơn được nói trên báo giấy là các triệu phú nhỏ, các du học tốt nghiệp về nước, các thạc sĩ, với bản tính của tôi lúc đó, tôi thật sự đã phong thánh cho họ, có thể nói tôi sùng bái họ hơn cả cha mẹ mình. Tôi từng từ chối nhiều hành vi bắt tay phi pháp để kiếm tiền dù được đề nghị từ người đáng kính nhất, tôi từng mất rất nhiều bạn tốt vì đấu tranh chống lại đạo đức giả, có thể nói tôi là một kẻ sùng bái mù quáng. Rồi cách đây độ 5 năm, tôi có cơ hội tiếp xúc thông tin rất đa chiều từ giới này, 3 kênh tin cậy nhất tôi làm tham khảo là:
  1.Từ gái ăn chơi, họ không bị nhồi sọ bởi nhiều loại thông tin chính thống, nên cách nói chuyện của họ thường trực diện sự thật, nếu dối trá thì trình độ của họ cũng dối trá mức thô sơ, ít tinh vi nên dễ biết được họ muốn nói gì (không tính hot girl nổi tiếng, người mẫu có tiếng, gái đẹp triệu phú nhỏ làm tiền, khả năng nói dối của họ tinh vi không kém bất kỳ ai).
  2.Từ các gây lộn của những triệu phú nhỏ, siêu giàu, văn hóa nơi đây khi gây lộn thích công kích cá nhân, nên những chuyện hậu trường họ sẽ khui ra hết khi gây lộn.
  3.Từ Blog, nhiều triệu phú nhỏ, siêu giàu, du học sinh tốt nghiệp, thạc sĩ, tiến sĩ, giáo sư và những người có chức ở bậc cao xã hội. Họ thường dùng blog để khoe khoang thành tích quá khứ, khi khoe khoang họ thường kể ra quá trình tạo thành tích lớn, mà hơn 95% quá trình đó thường có sự xuất hiện của anh 2 chú 3 hoặc là những bắt tay cửa sau để ngồi xổm trên luật chơi một cách trắng trợn (người thường không thể nào làm thế được, dù có muốn cũng không làm được vì đó nằm trong quan hệ lợi ích nhóm, thường sẽ bị chặn bởi bảo vệ, thư ký hoặc bị mời đi về bất kể lí do).

  Khi biết được sự thật thì tâm trạng tôi gần như là sụp đổ, giống như là cảm giác bị bạn thân nhất phản bội, bị người yêu nhất phản bội, bị sếp hay nhân viên tin cậy nhất phản bội. Giá như họ đừng lên báo giấy khoe khoang là rất đạo đức, rất minh bạch, rất tôn trọng luật pháp, thì tôi không đau khổ như vậy, tôi vẫn có thể kính phục người có rất nhiều tật xấu nếu trong con người họ có một số đặc tính tốt. Như là một người lạ, một bạn bè lạ, một đồng nghiệp lạ, lừa mình thì mình rất ít đau khổ, rất dễ quên đi vì không đặt tình cảm vào họ, còn đã như một hình tượng rất thân thiết, một người yêu, đồng nghiệp, bạn bè rất tốt bụng đột nhiên lừa, thì sẽ rất đau khổ (như vụ chọi trứng vào mặt ông xxx, cảm giác phẫn nộ với đạo đức giả, phẫn nộ với hành vi xấu).

  Như đạo Phật có nói, khi văn hóa của bạn không thể hòa hợp với văn hóa mà xã hội bạn đang sống, bạn sẽ bị tổn thương. Ở điểm này, văn hóa sống của tôi không hòa hợp được với nhiều văn hóa hoang dã ở Việt Nam, ngay cả mấy chục năm nghe chửi thề, chạy xe coi luật như cỏ rác của xã hội, ai cũng nói đấy là văn hóa sống, chỉ là chuyện nhỏ thôi có gì mà phiền lòng, vậy mà tôi chưa thích nghi được (như người văn minh khó mà sống hòa hợp được với văn hóa thổ dân ở một số rừng rậm, cả giới cấp cao và cấp thấp sống chẳng tôn trọng luật chơi văn minh, vì họ là thổ dân).

  Bản thân tôi cũng có vài người bạn có cha mẹ làm chức cao ở tỉnh, ở quận, tôi đã thử nghiệm hàng trăm lần, là dùng cùng một công thức, một cách làm giống nhau tối thiểu 98% đến 100%, để xin ghế, xin học phí, xin thông tin dự án, xin tham gia dự án, xin tài sản bằng con đường chính thống (dự tuyển minh bạch, trong các lá đơn chính thống thường đầu đề là chữ XIN to tướng), lúc nào tôi cũng bị loại từ vòng gửi xe, gần 100% số lần xin của giới “con cháu” được đặc cách vào vòng “thương lượng phân bổ lợi ích”. Tôi lại thử bằng cách khác, dùng cùng một loại thông tin, thử xin xỏ nhiều thứ, 100% bị loại từ vòng gửi xe, rồi tôi lấy 100% thông tin bị loại đó, không chỉnh sửa, nhờ những người nằm trong nhóm “cửa sau” xin xỏ, gần 100% được vào vòng “thương lượng phân bổ lợi ích”. Tất cả lợi thế này nên tôi cho rằng cùng một tài năng như nhau và làm một việc như nhau để gây dựng tài sản, giới “con cháu” có lợi thế tối thiểu là cao hơn 100 lần đến 1 triệu lần (tại sao giới “con cháu thân thuộc” thuộc hàng đỉnh cao có tỉ lệ triệu phú từ vài % đến 10% khi tập trung gầy dựng tài sản? Còn “con cháu thân thuộc” thuộc lớp đỉnh cao trong đỉnh cao, gần 100% đều trở thành siêu giàu, thấp nhất cũng là triệu phú nhỏ? Chả nhẽ tất cả bọn họ đều là thiên tài thế giới khi mà Nhật, Mỹ cũng chả đạt nổi tỉ lệ 5% triệu phú?).

  Lúc nhỏ ước mơ của tôi học luật để chống lại cái ác phi pháp, trưởng thành tôi học đạo vì tôn sùng đạo đức sống đẹp, nhưng đến giờ tôi thất bại 100% vì càng chống tôi càng bị đánh dạt ra, đôi khi chính những người thân yêu cũng coi tôi là kẻ khùng, coi tôi là ở tuyến đối lập đối đầu, một số họ tôi đã làm tổn thương họ, một số họ cũng làm tôi tổn thương. Trong khu rừng hoang dã, quá nhiều đàn cừu và lũ khỉ, lũ chuột, tôi cảm thấy tôi đang chiến đấu với một cuộc chiến vô nghĩa, khỉ vượn mất hàng triệu, hàng tỷ năm tiến hóa thành người, tôi chỉ có khoảng 70 năm cuộc đời, làm sao đủ thời gian làm cho loài cừu, loài chuột, loài khỉ vượn tiến hóa thành người. Bất khả thi.

  Thành thật mà nói thì gần đây tôi có ý nghĩ là phản bội chính mình, như trong bài ông/bà JackZhang, chỗ toàn dối trá, muốn tồn tại phải thích nghi bằng sự dối trá. Tôi đã thử đạo đức và thật thà quá nhiều năm, những thất bại, thất vọng đã quá đủ đau thương, mất mát, vì tôi không phải là thánh nhân, không phải là nhà từ thiện, tôi nghĩ mình cần thay đổi hoặc là bị đào thải, không có lựa chọn thứ 3. Tôi không muốn tiếp tục ngược đãi bản thân và làm tổn thương những người thân yêu, hầu hết họ cũng có văn hóa hoang dã trong lối sống lẫn làm ăn.

  Tôi có hiềm khích với hành vi xấu của COCC vì ghen tỵ? Không phải. Bên gia đình nội ngoại tôi, một người thuộc hàng rất thân thiết, người này có một cha chú là nhân vật được đặt tên đường ở một con đường chính tại Sài Gòn, một bạn tốt của tôi thường hay đối đãi tôi tốt trên mức trung bình, mà người trong thế hệ cha chú của bạn này được phong danh hiệu rất cao quý từ xxx. Nếu ghen tỵ thì những người này đâu thể nào có thể làm thân thích thân hữu của tôi được, tôi chỉ chống lại hành vi xấu, không chống lại con người.

  Gần đây tôi được đề nghị đảm nhiệm một chức vụ từ một công ty bất động sản và một lời đề nghị khác là đảm nhiệm công việc trong ngành giải trí. Nếu vẫn giữ văn hóa của chính mình trong bao nhiêu năm qua, tôi chắn chắc chưa chiến đã bại. Có lẽ, tôi sẽ phản bội lý tưởng, phản bội văn hóa của chính bản thân mà tôi hằng nuôi dưỡng trong nhiều năm qua, nhằm bảo vệ ham muốn hoang dã của bản thân từ một vùng đất hoang dã mà luật chơi chỉ dành cho đàn cừu (tôi đã như cừu quá lâu, đến lúc phải thay đổi).

  Reply
  • Trai hay Gái

   Gần như tất cả các nghiên cứu về xã hội học trong 10 năm gần đây, cho rằng từ trẻ đến trung niên, hơn 90% dùng thời gian rãnh để giải trí như xem hài, xem tivi, chơi game, xem mấy cãi lộn của người nổi tiếng, … Một thị trường tốt với một lượng khách hàng tiềm năng lớn sẵn sàng nhịn nhiều thứ để tiêu chút tiền ít ỏi còn lại cho giải trí.

   Reply
   • Minh Huy

    Hôm nay tình cờ tui đọc được bài “Vượn Việt Nam đi du lịch Châu Âu” của tác giả Quang Minh, bác có thời gian rãnh thì coi chơi để hiểu thêm về “văn hóa” của những người đứng đầu lĩnh vực truyền bá văn hóa.

    Reply
   • Revolution

    Ha ha, vừa đúng vừa sai thưa bác “Trai hay Gái”, và cháu nói nhỏ với bác rằng, “nhúng chàm ” rồi khó lấy lại được “tâm hồn” trong sáng lắm bác ơi! Đồng ý với bác, hồ sơ sẽ bị loại từ vòng gửi xe khi ko phải là COCC!

    Reply
    • Trai hay Gái

     Tâm hồn dơ hết rồi, thử tẩy bằng bột giặt hay thuốc tẩy cũng chẳng sạch, soi bằng đạo Chúa hay đạo Phật cũng không sáng, bởi hít phải quá nhiều ô nhiễm tích tụ suốt hàng chục năm trong vô thức bởi thủ thuật ngồi sọ hàng ngày từ “đạo” “vô thần vô sản”, là loại “đạo” đạp trên lưng đàn cừu mà sống, câu thần chú của loại “đạo” này là: THUẬN THÌ SỐNG, NGHỊCH THÌ BỊ TIÊU TRIỆT — TRIỀU ĐÌNH MUÔN NĂM.

     (*_*)

     Đang moi lại tiềm thức để nhả ra những thứ bị ngồi sọ trong tiến trình điều trị Stress, đã điều trị Stress khỏi được 50%, 50% còn lại khó khăn hơn vì nó nằm rất sâu trong não, ở đoạn ký ức của suốt 30 năm quá khứ, phải quay ngược thời gian trong ký ức để moi những thứ bậy bạ bị tiêm nhiễm bởi thủ thuật của bọn truyền “đạo” “vô sản vô thần”.

     (*_*)

     Reply
  • Ctrung

   Hehe, khoác thêm bộ da sói chắc sẽ tốt hơn cho cừu :). Chúc bác may mắn.

   Reply
 • quangsang

  Và tốt nhất là không nên đi bầu cử, nếu bạn nhân thấy quốc hội không hành động vì lợi ích của người dân, yêu cầu thủ tướng chính phủ phải do dân bầu ra…

  Reply
 • DƯƠNG TRỊNH ĐỨC

  “Trung Quốc chưa đánh Việt Nam khỏi Trường Sa là kiềm chế lắm rồi”?!
  Published on September 12, 2014 • 2 Comments
  https://www.ttxva.net/trung-quoc-chua-danh-viet-nam-khoi-truong-sa-la-kiem-che-lam-roi/#comment-208965

  SAO LẠI TỐ CÁO ???
  https://www.youtube.com/watch?v=VrLrkjDWJek&hd=1

  “Công – Tội ” … Là do THỜI ?
  “Được … VUA – Thua chính GIẶC …” !!!
  “ ÂM hồi … ” là nhờ “ DƯƠNG …” ???
  https://www.youtube.com/watch?v=7rq3yNNv2WU&hd=1

  “ Quả …” kết là do “ NHÂN … ”
  “ NHÂN QUẢ ” chân lý “ ĐẠO … ”
  “ XÁC …” hết mọi sự hết !!!
  “ TÂM TỊNH ” … Thoát LUÂN HỒI .
  “ ĐẤU AI ??? ” hay … CHÍNH TA !!!

  ( Nhân Tâm Trung Tử )

  Reply
 • DƯƠNG TRỊNH ĐỨC

  * MỘT THÔNG BẠCH LẠ ĐỜI!!!

  … “Trường hợp những vong linh được ký tự tại chùa mà trong vòng 03 tháng không thấy người thân đến thăm viếng thì đạo tràng sẽ gửi trả các vong linh trở về lại cho gia đình phụng thờ. Nếu để vong linh buồn tủi vì bị bỏ rơi không còn chốn đi về, vượt qua khỏi sự quản lý của thế giới U Minh, vong linh sẽ trở thành những vong hồn vô thừa nhận, làm cô hồn dã quỷ thì rất là tội nghiệp. Vì thế, đề nghị các thiện nam tín nữ muốn ký tự cho vong linh phải lưu ý các quy định nầy”…

  Không còn gì để nói với một Thông Bạch mang tính dọa dẫm của một tín ngưỡng đối với tín đồ chưa vững niềm tin và chưa hiểu giáo lý nhà Phật. Những người mang sắc tướng nhà Phật, nặng đầu óc kinh tế, luôn sáng tạo ra những chiêu trò để ràng buộc cột chặt tín đồ vào chùa của mình.

  Tôn giáo không phải là một tổ chức kinh tế, nhà chùa, đạo tràng không phải là một công ty kinh doanh, với văn phong của Thông Bạch trên đây mang tính ràng buộc của một hợp đồng kinh tế: Trường hợp những vong linh được ký tự tại chùa mà trong vòng 03 tháng không thấy người thân đến thăm viếng thì đạo tràng sẽ gửi trả các vong linh trở về lại cho gia đình phụng thờ. Ngoài ra còn mang tính xã hội đen dùng bạo lực để khống chế: Nếu để vong linh buồn tủi vì bị bỏ rơi không còn chốn đi về, vượt qua khỏi sự quản lý của thế giới U Minh,vong linh sẽ trở thành những vong hồn vô thừa nhận, làm cô hồn dã quỷ thì rất là tội nghiệp.

  Một tổ chức kinh tế khi vi phạm hợp đồng sẽ đưa ra tòa và có trọng tài kinh tế duyệt xét chứ có đâu hù dọa áp đặt như vậy.

  …. Thiết nghĩ, Giáo Hội không thể tiếp tục thụ động để con sâu làm rầu nồi canh. Chỉ mới là phó Ban nghi lễ và phó ban Tăng sự Thành hội Phật giáo mà đã lệch lạc tinh thần nhà Phật như thế, mai đây lên đến Trung ương thì Phật giáo sẽ biến thành một ô hợp, tín đồ biết nương vào đâu? Trưởng tử Như Lai đã đốt Như Lai thì Giáo Hội liệu còn tồn tại đúng nghĩa?

  Gần đây, Phật giáo quá nhiều tai tiếng, kẻ ngoài mượn truyền thông vu khống, bôi nhọ Phật giáo như vụ chùa Bồ Đề Hà Nội và một vài Tỉnh Thành, trong đó có cả tại Sài Gòn do ác ý, thế mà vẫn không bị luật pháp chế tài xử phạt khi xúc phạm danh dự một tôn giáo, nội tình nhà Phật cũng bị những thành phần mang áo tu sĩ làm hoen ố thanh danh. “Sư tử trùng thực sư tử nhục” bảo sao người ngoài không xem thường.

  Các bậc chân tu rất đau lòng nhưng đành thất thủ vì Giáo Hội không động thủ, tương lai Phật giáo đi về đâu khi có những chức sắc như vậy???
  MINH MẪN
  01/9/2014

  http://minhmancusi.blogspot.com/2014/08/mot-thong-bach-la-oi.html?showComment=1409570982009#c8320726561423655113

  CHÂN THẬT ” ĐẠO LÀM NGƯỜI ?
  https://www.ttxva.net/cai-chet-cua-tri-thuc-lich-su-o-viet-nam/#comment-208151

  ( … Mâu thuẫn giữa KHOA HỌC ?
  Quy luật sự TIẾN HÓA ??? )
  “ SỰ KIỆN cùng LỊCH SỬ ”
  Nhờ “ TINH THẦN YÊU NƯỚC ”

  Trăm sự nhờ “ ĐỊNH HƯỚNG ”
  ĐỊNH HƯỚNG … Cả “ ĐẠO TÂM ”
  Huống chi là ….. “ SỬ HỌC ”
  Khi “ TRI THỨC – VĂN … THƠ … ”
  Thêm “ NHIỆT TÌNH YÊU NƯỚC
  Tăng tinh thần TỰ TÔN
  Tăng TÌNH YÊU ĐẤT NƯỚC
  … LICH SỬ trang sử mới !!!
  Niềm TỰ HÀO DÂN TỘC
  “ ĐĂNG QUANG ” – PHẬT HOÀNG TRẦN …
  Chính KẾT QUẢ ….. “ NHÂN QUẢ ”
  “ ĐẠO ĐỨC” ĐỜI ….. Tăng tiến !!!
  “ DÂN chủ ” ….. Hơn CHỦ nào !!!!!
  “ KHOA HỌC ” càng …. KHOA HỌC ???
  “DANH” … Chân thật ,,,,, VIỆT NAM .

  ( Nhân Tâm Trung Tử )

  Reply
 • DƯƠNG TRỊNH ĐỨC

  Tướng Nguyễn Việt Thành sẽ bị kiện?
  Published on July 29, 2014 • No Comm

  https://www.ttxva.net/tuong-nguyen-viet-thanh-se-bi-kien/#comment-205864
  Tướng Nguyễn Việt Thành rất có thể sẽ phải đối mặt với một vụ kiện do đã xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của ông Bùi Mạnh Lân, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Hưng Thịnh. Ông Lân là nạn nhân của tướng Thành trong vụ án “Bắt giữ người trái pháp luật” hơn 10 năm về trước.\

  TẠI VÌ SAO ?
  http://laodong.com.vn/phap-luat/nguoi-hung-trong-chuyen-an-nam-cam-ra-toa-loi-dung-dieu-tra-an-de-cai-thien-tui-rieng-227851.bld

  T

  Reply
 • DƯƠNG TRỊNH ĐỨC

  Cả nước là “cơ quan cảnh sát điều tra”
  https://www.ttxva.net/tang-quyen-nhuc-hinh-cho-cong-an/#comment-205393
  Nhiều chuyên gia pháp luật cũng cho rằng nếu đưa lực lượng công an xã vào điều tra ban đầu là rất nguy hiểm. Lý do là ngoài việc tìm ra tội phạm, việc bảo mật thông tin ban đầu là vô cùng quan trọng.
  Việc này công an xã khó đáp ứng được và sẽ có nhiều tiêu cực phát sinh như tuồn thông tin ra ngoài, bao che tội phạm… gây khó cho cơ quan cảnh sát điều tra điều tra sau này. Một sự thật là khi quyền lực của “quan xã” càng cao bao nhiêu thì việc quản lý càng gặp khó khăn bấy nhiêu.
  …… “Nếu công an phường, xã được tham gia điều tra, chắc chắn sẽ có thêm nhiều người bị đánh bầm dập lúc xét hỏi” – phần đông dư luận người dân lập tức phản ứng gay gắt khi dự thảo trên còn e ấp phía sau tấm rèm buông nơi tĩnh phòng quốc hội.
  Ngay Kiểm sát viên cao cấp Võ Văn Thêm, Phó Viện trưởng Viện Phúc thẩm 3 của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao cũng phải thừa nhận: “Hiện chưa có nước nào trên thế giới lại đưa công an xã, phường… vào lực lượng điều tra. Mục tiêu của dự luật là tinh gọn đầu mối, song chia nhỏ như thế này đang làm phức tạp, tạo ra nhiều lỗ hổng hơn”.
  Còn câu hỏi mà người dân phóng ra là cơ chế để quản lý lực lượng tác nghiệp công an phường xã sẽ được thực hiện như thế nào khi chưa có sự chuẩn bị về nhân lực, phương pháp và các biện pháp giám sát cũng như các chế tài cần thiết?
  “Cơ chế để quản lý lực lượng tác nghiệp công an phường xã sẽ được thực hiện như thế nào khi chưa có sự chuẩn bị về nhân lực, phương pháp và các biện pháp giám sát cũng như các chế tài cần thiết?“
  Tuy thế và như thường lệ, cơ quan pháp luật Quốc hội vẫn không thể thỏa mãn được những vấn đề vừa ẩn chứa tính quan liêu vừa ngoài tầm kiểm soát của họ. Dù có thể “thông cảm” với tình trạng vừa quá tải vừa muốn né tránh trách nhiệm của các cơ quan công an cấp trung ương và cả cấp tỉnh thành, nhưng mặt bằng văn hóa và nghiệp vụ quá kém cỏi của lớp công an phường xã là không thể biện minh được cho cơ chế đùn đẩy chức trách trong nội bộ.
  Một khi đã được tăng quyền và kế thừa truyền thống quá tản quyền về hoạt động giám sát, đương nhiên sẽ xảy ra tình trạng quân hồi vô phèng ở không ít địa phương và đối với không ít công an viên. Thay vì truy bắt tội phạm, sẽ không thiếu trụ sở công an phường xã biến thành cơ quan cảnh sát điều tra giả hiệu.
  Một số công an viên có thể lạm dụng và cả lợi dụng quyền điều tra ban đầu của mình để “bắt cóc” công dân nhằm mục đích trả thù riêng tư hoặc làm tiền. Tệ nạn “mãi lộ công đường” trong ngành công an cũng do đó sẽ chỉ có tiến chứ không thể lùi
  DÂN THÊM “ QUYỀN ” ???
  https://www.ttxva.net/tang-quyen-nhuc-hinh-cho-cong-an/
  Quyền đến DÂN càng gần !!!
  Nhờ CÔNG AN – Phường xã …
  Thêm UY QUYỀN – Trách nhiệm ?
  Giúp DÂN thêm làm CHỦ …..
  Khỏi thắc mắc “ Đầy Tớ ” !!!
  ( … Xa DÂN – Sống tách DÂN ??? )
  Khi thời cuộc “ Nhậy Cảm ”
  Lo “ Nội – Ngoại ” … NGÂN HÀNG.
  Tiện bề đi “ CỨU NƯỚC ” ???
  Càng ….. TỰ DO – DÂN Chủ !!!!!
  ( Nhân Tâm Trung Tử )

  Reply
 • DƯƠNG TRỊNH ĐỨC

  Xung đột đất đai ngày càng gia tăng khi nông dân ý thức về quyền của họ
  Published on February 1, 2013 • 4 Comment
  … Những vụ tranh chấp đất đai cũng thường xảy ra ở những nơi khác tại châu Á, đặc biệt là nước láng giềng Trung Quốc ở phía bắc và cả hai nơi dường như có chung một đặc điểm. Trước đây, hai nước này nhân danh giai cấp nông dân để làm cách mạng nhằm mang lại quyền sở hữu đất đai tập thể cho dân chúng.
  Những người nông dân chặn đường đã trích dẫn lời của lãnh đạo cách mạng Hồ Chí Minh, với các biểu ngữ mang dòng chữ: “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”.
  “Chúng tôi thà chết còn hơn bị mất đất của mình”, một người khác nói.
  Chính phủ thừa nhận rằng sự giận dữ tại nhiều vùng nông thôn đang đe dọa tính hợp pháp của chế độ, và cam kết sẽ sửa đổi luật đất đai trong năm nay để cho công bằng hơn.
  Tuy nhiên, để xác lập quyền sở hữu rõ ràng và thực thi pháp luật để bảo vệ chúng vẫn còn nhiều khó khăn vì ý thức hệ và nhà nước vẫn còn công khai cam kết rằng đất đai thuộc quyền sở hữu toàn dân ngay cả khi Việt Nam đang đi theo hướng thị trường tự do.
  Các quan chức ,,,,, địa phương có thể ra lệnh cưỡng bức đất đai bất cứ lúc nào, không chỉ đối với các dự án mang lại lợi ích công cộng như cầu đường mà còn thay mặt cho các nhà đầu tư tư nhân cưỡng đoạt đất để xây dựng các dự án bất động sản hay các cơ sở công nghiệp và khu giải trí.
  Nhiều vụ khiếu nại liên quan đến tham nhũng đã diễn ra tràn lan khi các dự án chia lô đất nông nghiệp để phát triển thành các khu công nghiệp đắt tiền. Vì vậy, có những cáo buộc rằng chính phủ chỉ trả tiền cho nông dân bằng một phần mười giá trị thị trường, hoặc thậm chí còn thấp hơn.
  “Tỷ lệ bồi thường rất thấp và những người chiếm đoạt đất mang lại rất nhiều lợi nhuận”, Phạm Chi Lan, kinh tế gia và cựu cố vấn cho thủ tướng cho biết. “Pháp luật đất đai có nhiều sơ hở và đã tạo ra mảnh đất màu mỡ cho các cán bộ với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương để lấy đất từ nông dân vì lợi ích cá nhân của họ”.
  Nhiều nhóm nông dân, trong số đó đa phần là phụ nữ, thường xuyên biểu tình bên ngoài tòa nhà chính phủ tại Hà Nội liên quan đến những vụ tịch thu và cưỡng chế đất trái phép. Họ rất nhiệt tình để những người qua đường chụp ảnh hoặc cố gắng lắng nghe các câu chuyện của họ, nhưng lực lượng an ninh thường lập tức xua đuổi những người này đi khỏi ,,,,,
  Con số mà chính phủ báo cáo với Quốc hội hồi tháng Mười cho thấy khiếu nại đã tăng lên đến 4.200 vụ trong năm 2011, nhiều hơn gấp hai lần trong tổng số vụ khiếu nại mà chính phủ nhận được trong thời gian 2005 đến 2009. Đại biểu Quốc hội Hồ Thị Thúy thừa nhận rằng các cán bộ địa phương tham nhũng chính là vấn đề mang lại nhiều vụ khiếu kiện trên.
  “Một số người đã lạm dụng các chính sách nhà nước để trục lợi trái phép”, bà Thúy cho nói với báo chí nhà nước hồi tháng Mười.

  https://www.ttxva.net/xung-dot-dat-dai-ngay-cang-gia-tang-khi-nong-dan-y-thuc-ve-quyen-cua-ho/

  Reply
 • DƯƠNG TRỊNH ĐỨC

  ĐỘNG CƠ VÀ NGUYỆN VỌNG
  Nguyên tác: Motive and Aspiration (Trích từ quyển Awakening the Mind, Lightening the Heart)
  Tác giả: Đức Đạt Lai Lạt Ma – Chuyển ngữ: Tuệ Uyển

  Tất cả mọi tôn giáo đều có nguyên tắc căn bản là để hỗ trợ nhân loại trở nên những con người tốt đẹp hơn, tinh tế hơn và sáng tạo hơn. Trong khi những tôn giáo nào đấy sự thực hành chính yếu là tụng niệm những lời cầu nguyện và đối với những tôn giáo khác chủ yếu là sự hành xác để chuộc tội, trong Đạo Phật sự thực hành chính yếu là thấu hiểu để chuyển hóa và cải thiện tâm thức. Điều này có thể được nhìn trong một cách khác. So sánh đến những hành vi thân thể và lời nói, hoạt động tinh thần là vi tế hơn và khó khăn hơn trong việc kiểm soát. Những hành vi thân thể và lời nói thì rõ ràng hơn và dễ dàng hơn để học hỏi và thực hành. Trong phạm vi này, những việc theo đuổi tâm linh liên hệ đến tâm thức là phức tạp hơn và khó khăn hơn để đạt được.
  Điều cần yếu cho chúng ta là thấu hiểu ý nghĩa thật sự của Đạo Phật. Thật là quý báu rằng sự hấp dẫn trong Phật Giáo đang gia tăng, nhưng quan trọng hơn là việc thấu hiểu Đạo Phật thật sự là gì. Ngoại trừ chúng ta thấu hiểu giá trị và ý nghĩa cốt yếu của lời Phật dạy, bất cứ cố gắng nào để bảo tồn, khôi phục, hay truyền bá Phật Pháp đều như đi trên một lối mòn lạc hướng. Giáo nghĩa và sự thấu hiểu Phật Pháp không phải là điều gì đấy thuộc thân thể vật chất. Do vậy, ngoại trừ nó được hoàn thành với sự thấu hiểu thích đáng, nếu không thì những việc xây dựng chùa viện hay trì tụng kinh điển thậm chí có thể không phải là thực hành Phật Pháp. Vấn đề là việc hành trì xảy ra trong tâm thức.
  Sẽ là sai lầm nếu nghĩ rằng chỉ thay đổi áo quần, đọc lời cầu nguyện, hay lễ lạy phủ phục là bao hàm toàn bộ sự thực hành Phật Pháp. Để tôi giải thích. Khi chúng ta thực hiện sự lễ lạy hay đi nhiễu quanh chùa viện, mọi thứ tư tưởng khởi sinh trong tâm thức chúng ta. Khi chúng ta chán nản thì một ngày rất dài, đi quanh chùa viện có thể rất là dễ chịu. Nếu chúng ta gặp một người bạn thích nói đồng hành, thời gian giống như bay đi. Có thể đấy là cuộc đi bộ dễ thương, nhưng trong ý nghĩa thật sự thì không phải là thực hành Phật Pháp. Thậm chí có những trường hợp có thể đang hành trì Phật Pháp biểu lộ bên ngoài nhưng trong thực tế chúng ta đang tạo nên những nghiệp nhân tiêu cực. Thí dụ, một người đi nhiễu quanh chùa viện mưu tính một kế hoạch lừa dối người nào đấy hay dự trù trả hận chống lại một kẻ thù. Trong tâm tư người ấy, có thể đang nói là, “Đây là cách mà ta sẽ hạ gục đối thủ của ta, đây là những gì ta sẽ nói và đây là những gì ta sẽ làm.” Tương tự thế, chúng ta có thể đang trì tụng mật ngôn thánh thiện, trong khi tâm tưởng chúng ta ấp ủ những suy tư hiểm ác. Do vậy, những gì dường giống như sự thực hành Phật Pháp qua thân thể và lời nói có thể chứng tỏ là dối trá.

  http://minhmancusi.blogspot.com/2014/10/ong-co-va-nguyen-vong.ht

  Reply
 • DƯƠNG TRỊNH ĐỨC

  Vụ ông Hồ Xuân Mãn bị đề nghị tước danh hiệu Anh hùng LLVTND: Người khiếu nại từng bị dọa giết
  http://laodong.com.vn/xa-hoi/vu-ong-ho-xuan-man-bi-de-nghi-tuoc-danh-hieu-anh-hung-llvtnd-nguoi-khieu-nai-tung-bi-doa-giet-171730.bld
  LÂM CHÍ CÔNG – ĐĂNG KHOA – 6:57 AM, 06/01/2014

  Lá đơn khiếu nại phanh phui sự gian dối, khai man thành tích của ông Mãn (để được trao danh hiệu AHLLVTND) của cựu chiến binh Thừa Thiên – Huế
  “Chúng tôi với ông Hồ Xuân Mãn – nguyên Ủy viên TƯ Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế – là người quê hương, không hề có thù hằn gì. Nếu quê hương có một vị anh hùng thật sự thì chúng tôi mừng lắm, vinh dự lắm! Nhưng, anh hùng từ sự gian dối, cướp công người khác là không thể chấp nhận”. Những cựu chiến binh (CCB) – những người đã đứng đơn khiếu nại phanh phui vụ gian lận “anh hùng” – khẳng định với PV Lao Động.
  Dọa giết những người tố cáo
  Tín hiệu từ báo chí. 9 năm trước, Trang Miền Trung & Tây Nguyên của Báo Lao Động số ra ngày 26.11.2005 – thời điểm ông Hồ Xuân Mãn còn đương chức Bí thư Tỉnh ủy TT-Huế – đã đăng tiểu phẩm: Đất cố đô có “vua”. Đất cố đô có “vua”, kể chuyện một vị “quan lớn nhất tỉnh” – mà ông Mãn lập tức tự nhận đó là hình ảnh của mình trong lá đơn khiếu kiện Báo Lao Động – cùng một số “quan nhỏ” vào ăn trưa ở một nhà hàng ven đô. Không cầm lòng trước nhan sắc của một nữ nhân viên, “quan” đã ghì cô lại rồi hôn đánh chụt vào má. Quá bất ngờ và cảm thấy nhục nhã bởi hành vi của vị “quan” đáng kính, cô nhân viên đáp trả bằng một cái tát như trời giáng vào mặt “quan”! Sau một lúc bỏ đi vào nhà vệ sinh, “quan” trở ra quát tháo, buộc chủ quán đuổi ngay cô nhân viên, doạ sẽ cho đóng cửa, không chỉ nhà hàng này mà còn cả… các nhà hàng bên cạnh!
  Một số thành tích khai man, giả dối. Trên cơ sở bản thành tích tự khai của ông Hồ Xuân Mãn, qua kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra TƯ thì 17 thành tích anh hùng của ông Hồ Xuân Mãn có tới 15 thành tích là khai man, giả dối, bịa đặt. Điển hình:
  – Năm 1966 cùng các đơn vị tiêu diệt gọn 1 tiểu đội biệt kích Mỹ; được phân công đưa-đón, trinh sát, bảo vệ lãnh đạo, nhưng thực tế thì thời điểm trên ông Mãn đang đi học ở quê nhà, mãi đến năm 1967 mới thoát ly tham gia chiến đấu.
  http://ttxcc9.blogspot.com/2014/10/vu-ong-ho-xuan-man-bi-e-nghi-tuoc-danh.html?showComment=1415395868882#c9191856975881005582

  Reply
 • DƯƠNG TRỊNH ĐỨC

  HỘ PHÁP
  https://www.youtube.com/watch?v=RbZCTMa-vZ8

  Đạo nào … Hộ PHÁP nấy !!!
  Điều nhậy CẢM khó nghe …..
  Nhớ “ Gạt bỏ – Xóa ngay … ”
  Dù đó điều ….. “ Sự Thực ” ???
  Nhớ “ Đóng cửa ….. Bảo nhau ”!!!
  Kẻo gió “ NGOẠI ” … Lùa vào ?
  “ … Hội nhập ” TU ảnh hưởng !!!
  “ ĐẠO PHẬT ”- Đạo chân thật …..
  “… DÂN GIAN ” chân thật hơn ???
  ( Hợp THỜI ĐẠI – “ Lòng Dân ” ) !!!
  Chính “ Tức TÂM – Tức PHẬT ”
  Hãy hướng tới TƯƠNG LAI …
  Xã Hội … .. “ DÂN vẫn CHỦ ” !!!
  Mọi “ VA ĐẬP … ” trước mắt !!!!!
  ( Chớ bận TÂM ….. “ CHUYỆN nhỏ ” )
  Tám Tư Ngàn ….. PHÁP MÔN
  Tạo “ TƯ DUY – ĐẠO ĐỨC ”
  Của mười phương ….. Chư PHẬT !
  Tha hồ TA …… “ KHẢO TRA ”
  ( Ra – Vào ….. Thêm hoặc Bớt … )
  Ai … Phận nấy – “ NHÂN QUẢ ” !!!
  Chớ “ THẮC MẮC ” – phiền TÂM …..
  Sai … LỆCH … đường “ PHƯƠNG HƯỚNG ”
  Kim chỉ nam ….. PHẬT HOÀNG …..
  Đã ….. An TỌA … DƯƠNG GIAN !!!!!
  “ HÀO QUANG ” … Mãi chói lọi …..
  “ PHẬT TA ” … TA … Không biết ???
  Hỏi “ ĐỨC – ĐẠO ” ….. Biết gì ?????
  “ Hãy Nghe – Nhìn ….. Để biết !!!
  ….. Nhưng chớ có LẦM TIN ”
  MUÔN NĂM PHẬT HOÀNG TRẦN …
  MUÔM NĂM PHẬT VIỆT NAM

  ( Thích Đạo Chân )

  Reply
 • DƯƠNG TRỊNH ĐỨC

  ĐẠO – ĐỜI !!!

  Anh hùng hơn anh hùng !
  Quang vinh đời “ ĐẠO ĐỨC ”
  Từ “ KHÔNG ” sinh ra CÓ !!!
  ( “ Vô sản ” của DUY VẬT )
  “ Thanh tra ” trừ THAM NHŨNG
  Lao động thối “ MÓNG TAY ”
  http://bongbvt.blogspot.com/2014/08/tui-than-qua-ong-truyen-oi.html

  Hành động như LAO ĐỘNG !!!
  Gương ngài TRẦN VĂN TRUYỀN
  ( Tổng THANH TRA CHÍNH PHỦ )
  Mẫu mực cần PHÁT HUY …..
  Sớm xóa đói giảm nghèo …..
  Khi chính DÂN – Tín CHỦ ???
  “ Trâu buộc thì ghét Trâu ăn !
  Quan VÕ “THẮC MẮC ”…..
  Quan VĂN … Dài quần !!! ” ???
  “ MÁC ” … Bách chiến – Bách thắng !!!
  Hãy giữ VỮNG LÒNG TIN ???
  Chủ….. Chính là NHÂN DÂN !!!
  http://bongbvt.blogspot.com/2014/10/muon-cong-xem-nhung-anh-nay.html

  “ VÌ NHÂN DÂN phục vụ …..”
  ( Nhớ đóng cửa bảo nhau …..
  Kẻo KẼ HỞ ….. Gió lùa …..
  Nguy SINH MẠNG nhạy CẢM ? )
  http://bongbvt.blogspot.com/2014/10/cu-on-nang-vo-co-giua-uong-can-ieu-tra.html

  Nhờ TU HÀNH HỘI NHẬP !!!
  Nhờ CÁCH MẠNG “ PHẬT DANH ” ???
  PHẬT TA là TẤT CẢ ……
  Niềm tin và TỰ HÀO !!!!!
  Soi chân lý ĐẠO ĐỨC …..
  “ Có tóc ”… Như “ KHÔNG TÓC ”
  Ngài DUY TUỆ – “ MINH TRIẾT ”
  http://www.duytue.org/index.php?option=com_dta&id=360

  “ PHẬT HOANG TRẦN …” mở mang …
  Khắp NĂM CHÂU BỐN BIỂN
  … Vinh danh thay PHẬT VIỆT !!!
  NHÂN QUẢ chân lý VIỆT …..
  ( Dù cuối … TRẦN – ĐẠO MẠT …
  Thành PHẬT … Cứ gì TU …..???)
  Sự CÔNG NHẬN – ĐĂNG QUANG …
  Nhờ “ DIÊN HỒNG – THỜI ĐẠI ”
  MUÔN NĂM PHẬT HOÀNG TRẦN …
  NAM MÔ THÍCH CA PHẬT

  ( Nhân Tâm Trung Tử )

  Reply
 • DƯƠNG TRỊNH ĐỨC

  TƯỚNG ???
  http://bongbvt.blogspot.com/2014/11/quoc-hoi-mo-xe-ve-phong-tuong.html

  QUÂN SỰ mạnh nhờ TƯỚNG !
  VÌ “ TƯỚNG ” tạo nên UY !!!
  “ UY TÍN ” – Quyền … Định HƯỚNG ?
  ( QUÂN thiếu ………. đã có DÂN )
  TƯỚNG nhiều ….. Phải sinh SOÁI !!!
  SOÁI nhiều …. Đất NƯỚC mạnh ???
  ( … Học ANH CẢ ….. ANH HAI !!!!! )
  Khỏi lo NGOẠI ,,,,, BÀNH TRƯỚNG ???
  “ VŨ KHÍ ” nào mạnh hơn …..
  Khi “ Quân TƯỚNG – Dân TƯƠNG ”
  SOÁI chỉ huy ….. Xung TRẬN ….
  ĐỊA LINH ….. Sinh NHÂN KIỆT !!!
  “ PHẬT VIỆT ” ….. TA lo được !!!
  Khó gì khi ….. TƯỚNG thiếu !!!
  TƯỚNG sẽ là DŨNG KHÍ …..
  Củng cố ,,,,, LÒNG QUÂN DÂN ???
  ( Mọi mặt trận ….. LÂM NGUY !!!
  Cùng “ ĐỨC ĐẠO ” ….. NHÂN THẾ ??? )
  Lời ….. TÂM TƯ – Đại TƯỚNG !!!
  … LỜI “ NON SÔNG – ĐÁT NƯỚC ” ???
  LỜI “ BIỂN BẠC … RỪNG VÀNG … ”
  Từ đây ….. và MÃI MÃI ….. ?????
  CHỦ – QUYỀN TA ….. Tắt cả !!!
  ( MỘNG xâm lăng ….. Xâm lược ???
  Hết mọc LÔNG ….. Mọc CÁNH !!! )
  ĐOÀN KẾT ….. ĐẠI ĐOÀN KẾT !!!
  ,,, Có “ DIÊN HỒNG ” ….. BIỂU QUYẾT ???
  MUÔN NĂM PHẬT HOÀNG TRẦN ….. !!!
  MUÔN NĂM PHẬT VIỆT NAM !!!

  ( Nhân Tâm Trung Tử )

  Reply
 • DƯƠNG TRỊNH ĐỨC

  TÂM LINH !
  https://www.youtube.com/watch?v=RbZCTMa-vZ8&hd=1

  Không gì TÂM LINH hơn …
  Là ĐẠO PHẬT “ NHÂN QUẢ ”
  “DUY VẬT ” PHẬT đăng quang !!!
  “ CÁNH MẠNG ” nào hơn thế ???
  MUÔN NĂM PHẬT HOÀNG TRẦN …
  MUÔN NĂM PHẬT VIỆT NAM …
  Hợp lẽ NƯỚC … Lòng DÂN ???
  “ ĐỜI – ĐẠO ” thêm ĐOÀN KẾT ???
  “ Người NỘI … Dùng hàng NỘI ”
  Để trọn … Hoàn “ CÁCH MỆNH ”
  Hãy theo “ PHÁP DANH ” ngài …?
  Đúng tinh thần “ TỰ LỰC ” !!!
  Đâu riêng gì phải “ THÍCH ” ???
  Mới ĐỘ HÓA ….. Trần ai !!!
  THẾ THỜI dù XUÔI NGƯỢC …
  “ NHÂN QUẢ ”… Vẫn CHÂN LÝ !
  “ DANH ”… Không thể thay TÂM !!!
  “ Trần ”… Ai thay được “ THÍCH ”???
  “ HỮU XẠ TỰ NHIÊN HƯƠNG ”
  THƯỢNG ĐẾ cũng NHÂN QUẢ !!!

  (Nhân Tâm Trung Tử )

  Reply
 • DƯƠNG TRỊNH ĐỨC

  Phái Đoàn Phật giáo Việt Nam hoằng pháp tại Đông Âu
  Cập nhật ngày: 8/16/2014 6:00:25 PM

  Bản in

  Nhân muà Vu Lan Báo Hiếu PL 2558 – DL 2014 phái đoàn GHPGVN đã khởi hành thực hiện công việc Phật sự tại Châu Âu từ ngày 13-26/08/2014.
  http://www.phatgiaohue.vn/news.aspx?TieuDeID=27&KenhID=0&ChuDeID=0&TinTucID=2669
  Xã hội Việt Nam ngày nay đang tồn tại nhiều chuyện ngược. Một trong những chuyện ngược đó là ngày càng có nhiều quan chức đảng viên Đảng Cộng Sản Việt Nam đi chùa.
  Nói “ngược” là vì: Chủ thuyết của Cộng Sản là “vật chất quyết định ý thức, cơ sở hạ tầng quyết định kiến trúc thượng tầng”… còn Đạo Phật thì lấy “Tâm, Ý” làm chủ thể: “tâm dẫn đầu các pháp, tâm làm chủ tạo tác” (Kinh Pháp Cú). Vì thế, trong khi việc đi chùa của hàng vạn hàng triệu nhân dân phật tử là công đức thiện tâm, thì việc “các ông nhà nước” xuất hiện thường xuyên nơi cửa Phật hoặc nhiều thầy tu áo mão xiêm y kè kè bên cạnh những ông quan cộng sản to đùng lên TV, thậm chí ở nhiều nơi tượng, ảnh của Bác Hồ cũng được đưa lên ngồi chung với bàn thờ Phật, Tổ (1) thì cái chân lý “tự nhiên” “như nhiên” của Phật Thích Ca đã bị các thầy tu nhân danh là “con ruột” của ngài xâm hại nặng nề!
  http://ttxcc9.blogspot.com/2014/09/inh-thien-su-quoc-doanh.html?showComment=1416173818708#c4221978427231354584

  Reply
 • DƯƠNG TRỊNH ĐỨC

  “ Khẩu ” ĐẠO ???
  http://thegioivohinh.com/diendan/showthread.php?746215-NH%C6%AF%CC%83NG-BA%CC%80I-PHA%CC%81P-CU%CC%81-THUY%C3%8A%CC%81T-PHA%CC%81P-CU%CC%89A-TT-THI%CC%81CH-CH%C3%82N-QUANG&p=1480151&posted=1#post1480151

  “ HOẰNG PHÁP ” không hiểu PHÁP !
  “ HỘ PHÁP ” không biết PHÁP !
  “ Ý ” tốt – “ Hành ” … TRÁI NGƯỢC ???
  - Phải chăng do … “ Tín ” cuồng !!!!!
  ( “ Tốt – Xấu ” ….. Khỏi phân biệt ??? )
  “ VÔ HÌNH ” – Không vô hình ….. !!!
  Quyền ý TA ….. Tất cả ?????
  Một khi ….. “ TU HỘI NHẬP ” !!!!!
  “ PHÁP ” mạnh do ….. Mạnh “ Khẩu ” ???
  http://www.daophatngaynay.com/vn/dien-dan/doi- /3528-Toi-doc-HIEU-THE-NAO-VE-quot-TOI-TO-TONG-quot-Cua-Nguyen-Thuy.html

  Đúng ….. ĐẠO LÝ “ DÂN GIAN ” !!!!!
  Cùng ….. “ Lẽ NƯỚC – Lòng DÂN ” ???
  Cũng … “ Tức TÂM – Tức PHẬT ” !!!
  Thời “ PHÁP ” …. M ạt chuyện nhỏ ?
  Sợ mạt ….. Chính “ TÂM ” ta “?????

  ( Nhân Tâm Trung Tử )

  Reply
 • DƯƠNG TRỊNH ĐỨC

  Tưởng và Thức còn có trong tâm thì nhận biết có trong tâm, loại bỏ được ít thì Không Tánh nhỏ, loại bỏ được nhiều thứ thì Không Tánh lớn hơn, loại bỏ không còn gì loại bỏ được nữa thì Không Tánh đồng với Phật.
  XVI). PHẢN BIỆN HIỆN TƯỢNG THÔNG LẠC VỀ KHÔNG TÁNH

  http://taophunghoiquan.blogspot.com/2013/01/phan-bien-hien-tuong-thich-thong-lac-8.html?showComment=1418122397477#c5382539079987649552

  Reply
 • DƯƠNG TRỊNH ĐỨC

  SIÊU THOÁT ???
  http://www.phatgiaonguyenthuy.com/news-2825/Hoang-Quang-Thuan-Tho-Thien-du-giai-Nobel.html

  “ Mọi độc tố môi trường …
  https://www.youtube.com/watch?v=kGUJPpXjmnA

  Trong giới hạn cho phép …
  https://www.youtube.com/watch?v=YAcmkUXSv-I

  Không phải ĐỘC cá chết …?
  https://www.youtube.com/watch?v=oEYHH5-r0B4

  Là do cá tự SIÊU ……
  https://www.youtube.com/watch?v=4B3-SixMRes

  Chim trời cũng siêu thoát
  http://namplus.vn/sau-ca-chet-toi-luot-dao-chim-tren-vung-bien-quang-binh-ben-bo-huy-diet-7230.html

  “Biểu Tình” tập “thể hình”
  https://www.youtube.com/watch?v=f6MIheN4qqU

  “Dân Chủ” thêm làm chủ .
  https://www.youtube.com/watch?v=JLQ9QuX8t8U

  Độc một mình sướng ca …
  https://www.youtube.com/watch?v=ySHeouxJhnY

  Niềm tin càng cũng cố !!!
  https://www.facebook.com/361841493940348/videos/448075275316969/

  Tình hữu nghị trên hết
  http://namplus.vn/ca-chet-o-mien-trung-duoc-thuong-lai-trung-quoc-thu-mua-7172.html

  Khiêm nhường trên khiêm nhường
  http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/formosa-phai-dua-ong-xa-thai-ngam-duoi-bien-len-20160430131141923.htm

  FOMOSA xin lỗi …..
  http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/bo-cong-thuong-khang-dinh-formosa-nhap-hoa-chat-dung-phep-20160505190707843.htm

  Oan cho Chu Xuân Phàm
  https://www.youtube.com/watch?v=dqPB1sZVv14

  Tạo ngôn từ phản cảm
  http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/bo-cong-thuong-khang-dinh-formosa-nhap-hoa-chat-dung-phep-20160505190707843.htm

  (Thiếu tin tưởng đối tác …
  http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/ham-luong-kim-loai-nang-trong-ca-bien-tai-ha-tinh-o-nguong-cho-phep-3396491.html

  Quảng bá tắm nước sạch
  https://www.youtube.com/watch?v=Zul2pIL4x8E

  Bồi dưỡng cá ngon thơm ..)
  http://soha.vn/pho-chu-tich-ha-tinh-yen-tam-an-ca-tam-bien-o-vung-ang-20160424170244022.htm

  Hơn trăm nhà khoa học
  http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/2-con-ca-2-phut-24000-tien-si-va-21-ngay-20160426230905021.htm

  Cả chuyên gia Đức – Mỹ
  http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/moi-nuoc-ngoai-tham-gia-dieu-tra-su-co-ca-bien-chet-20160502205517648.htm

  Sự kì vọng … người dân
  http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/thu-tuong-khong-co-dan-la-khong-thanh-cong-20160504120010839.htm

  Biển , môi trường bền vững
  http://soha.vn/nguoi-my-nhat-uc-an-manh-ca-bien-mien-trung-20160504063959367.htm

  … Đến trăm tấn cá chết
  http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/ca-chet-hang-loat-loi-cua-ai-20160426111613624.htm

  Nước trong xanh – an toàn …
  http://namplus.vn/vu-vung-ang-nguy-co-nhiem-doc-kim-loai-nang-va-tac-hai-keo-dai-20-nam-6928.html

  Sao cá vẫn cứ chết ???
  https://www.youtube.com/watch?v=0YtCVm0TCUc

  Thời Phật Việt đăng quang
  http://www.nguoiduatin.vn/bi-mat-buc-anh-la-ve-phat-hoang-xon-xao-o-yen-tu-a87936.html

  Thơ thiền giải Nobel !!!
  http://www.ngay-dem.com/modules.php?name=News&op=viewst&sid=1189

  “ Siêu thoát “ cả chim cá ???
  https://www.youtube.com/watch?v=eT_bk0U0_yg

  ( NHÂN TÂM TRUNG TỬ ¬)

  Reply
 • DƯƠNG TRỊNH ĐỨC

  Hai hiện tượng bất thường: Một, mạo danh thơ Thiền Yên Tử. Hai, mạo danh Thiền của vua Trần Nhân Tông cần phải được báo động rộng rãi.
  Minh Đức Triều Tâm Ảnh
  https://vonga1153.wordpress.com/2012/09/06/hai-hien-tuong-bat-thuong-mot-mao-danh-tho-thien-yen-tu-hai-mao-danh-thien-cua-vua-tran-nhan-tong-can-phai-duoc-bao-dong-rong-rai-trannhuong/

  Hoa tàn, mưa tạnh, non yên lặng…(Về hiện tượng thơ Hoàng Quang Thuận)
  Minh Đức Triều Tâm Ảnh
  https://vonga1153.wordpress.com/2012/08/24/hoa-tan-mua-tanh-non-yen-lang-ve-hien-tuong-tho-hoang-quang-thuan-vhna/

  Hiện tượng ấy như là một cái gì cần phải “chau mày suy nghĩ” đối với nền văn học nước nhà, nhất là văn học Phật giáo. Người ta muốn quảng cáo như thế nào, đạt được kỳ vọng gì là quyền của người ta, nhưng ca tụng thái quá hai tập thơ ấy như là “thơ Thiền non thiêng Yên Tử” là một cái gì thiếu nghiêm túc, thiếu cẩn trọng cần phải được báo động:
  – Tập thơ đã có tiếng vang thật là “quốc tế”, có lẽ do không tiếc công quảng cáo, tiếp thị, “ưu thế quan hệ” và cả cái gì đó khó hiểu nữa – đến đổi Tổng Thống Pháp đã khen ngợi, Tổng Thống Mỹ gởi lời cảm ơn và hoàng cung Thụy Điển đánh giá là cao siêu và sâu sắc!
  – Trước sự động viên cổ vũ của “giàn đồng ca”, ông Thuận đã tự mình – hay ai đó xúi giục – gửi hai tập thơ ấy đi tham dự giải Nobel văn học; và có người còn đẩy“giá trị thơ thiền” ấy đi quá xa, rằng là: “Được giải hay không chẳng quan trọng bằng việc hai tập thơ đã là sách gối đầu giường của nhiều bạn đọc hôm nay và mai sau, đặc biệt đối với những ai yêu thích ‘dòng thơ Thiền’ với những trải nghiệm tâm linh cực kỳ thú vị”.
  Còn nữa, chúng ta còn có duyên may mắn ngàn năm một thuở được nghe khúc hòa tấu vang vọng lên tận non thiêng Yên Tử, nó động đến, làm giật mình những hồn thơ cổ xưa, cổ kính của sơ tổ Trúc Lâm, tam tổ Huyền Quang và cả Nguyễn Trãi, Nguyễn Trung Ngạn nữa…
  Để có thêm tư liệu dẫn chứng, tôi xin trích bài “Thi vân Yên Tử – tác phẩm và dư luận” của GD&TĐ Online đã đúc kết đại lược là: Sau Hội thảo “Hoàng Quang Thuận với Non thiêng Yên Tử” do Tạp chí Nhà văn – Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức ngày 8/8/2012, có rất đông người yêu thơ phản hồi bày tỏ tình cảm quan tâm, trân trọng những vần thơ đẹp lạ, rất thanh khiết mà dung dị mang đậm chất Thiền. Đại diện cho Hội Nhà văn, ông Hữu Thỉnh nói rằng: “Thơ anh – Hoàng Quang Thuận – là một bức tranh tôn giáo trầm mặc mà sống động, thanh khiết mà run rẩy!”
  Những ai quan tâm đến nội dung buổi hội thảo mà GD&TĐ đề cập để biết cái“thanh khiết mà run rẩy” của Hữu Thỉnh muốn nói là cái gì – thì có thể đọc bài của ông: “Một hồn thơ sau những bức tranh tôn giáo”. Tiếp theo, những ai muốn nghe những “vần thơ đẹp lạ, rất thanh khiết mà dung dị mạng đậm chất Thiền” ấy ra sao thì cứ nhờ chú Google dẫn đường để xem thêm một số bài khác:

  Reply
 • DƯƠNG TRỊNH ĐỨC

  SÁM HỐI TRƯỚC LINH HỒN ĐỒNG ĐỘI (nhân ngày 30/4}
  http://www.tho.com.vn/thi-pham/sam-hoi-truoc-linh-hon-dong-doi-nhan-ngay-304/75385

  Tác giả:
  Hội Viên Thi Đàn
  Thể loại thơ: Thơ tự do
  Thời kỳ thơ: Thơ hiện đại
  Nội dung thơ: Cuộc sống

  Tôi và những người như tôi xin cúi đầu nhận tội
  Trước linh hồn đồng đội đã hy sinh
  bốn mươi mốt năm đất nước hòa bình
  Cả dân tộc đang chuyển mình vươn tới

  Trên đài lề tinh kỳ bay phấp phới
  Tôi vênh vao nhìn xuống dưới bao người
  Ngẫng mặt lên đầu chạm đến gầm trời
  Tôi cao lớn bằng máu xương đồng đội…

  Tôi và những người như tôi xin cúi đầu nhận tội
  Sự sống này là đồng đội ban cho
  Cao lớn này là dân tin dân lo
  Lời xương thịt tôi có còn nhớ nữa

  Tôi trở về từ chiến trường rực lửa
  Ngực đỏ chiến công máu đồng đội thấm vào…

  Độc lập rồi
  Những người như tôi trở nên vĩ đại
  Được dân tin được dân mến được dân bầu
  cán bộ dài lâu
  đầy tớ dài lâu
  sực mùi cám dỗ…

  Chúng tôi hóa thành sâu thành mọt thành dòi
  dục khoét
  vơ vét đong đầy…

  ngất ngây danh vọng
  Ôm mộng bá vương
  O ép dân đen cùng đường tận lối…
  Tôi và những người như tôi xin cúi đầu sám hối
  Xin được làm người
  cho dân yên vui
  đất trời rực sáng…
  Cho tổ quốc bừng lên sán lạn
  Cho một thời lửa đạn mãi âm vang

  Nén nhang thành khẩn
  đồng đội ơi!…
  Chúng tôi sẽ không bao giờ làm sâu làm mọt làm dòi
  Mai này nằm xuống
  sâu bọ đâu có linh hồn…

  Reply
 • DƯƠNG TRỊNH ĐỨC

  NỖi ĐAU BIỂN CẢ
  http://www.tho.com.vn/thi-pham/noi-dau-bien-ca/91096

  Tác giả:
  Hội Viên Thi Đàn
  Thể loại thơ: Thơ tự do
  Thời kỳ thơ: Thơ hiện đại
  Nội dung thơ: Quê hương, Đất nước
  NỖI ĐAU BIỂN CẢ

  Biển đau.
  Cá chết.
  Nước đục ngầu.
  Biển gồng mình đã mệt nhọc từ lâu…

  Biển thét gào giận dữ.
  Tức đứa quan liêu.
  Hận thằng liều.
  Ghét những kẻ lắm điều, làm chẳng được bao nhiêu…

  Biển nói..
  Hãy triệt tiêu.
  Thói quan liêu…
  Trục xuất thẳng tay những thằng liều.

  Để biển gội rửa mình.
  Đứng dậy, ôm bến bờ thân yêu.
  Biển lại trong xanh đẹp mỹ miều.
  Ôm đất vỗ về….
  Tôm cá nhiều…
  Biển lại phì nhiêu.

  Reply
 • DƯƠNG TRỊNH ĐỨC

  BIỂN GỌI
  http://www.tho.com.vn/thi-pham/bien-goi/90919

  Tác giả:
  Hội Viên Thi Đàn
  Thể loại thơ: Thơ 8 chữ
  Thời kỳ thơ: Thơ hiện đại
  Nội dung thơ: Cuộc sống
  Đất nước mình vẫn đẹp phải không anh
  Cứ thấp thỏm lo điều gì đang mất
  Không tin được dù đó là sự thật
  Bao phũ phàng ngay bạch nhật thiên thanh…

  Đất nước mình vẫn đẹp phải không anh
  Vẫn thắm cỏ xanh hoa vàng rực rỡ
  Trùng điệp non cao rừng vàng muôn thuở
  Biển bạc dịu hiền sóng vỗ ngàn khơi ?

  Cứ oằn mình trăn trở chữ S ơi
  Gánh nặng giang sơn hai đầu đất nước
  Dằng dặc miền Trung tảo tần khúc ruột
  Biết bao giờ chung một khúc hoan ca ?

  Hết bão gần lại đến đợt bão xa
  Bao năm tháng trải thiên tai địch họa
  Thương biết mấy miền Trung mình vất vả
  Và bây giờ đang gánh cả họa nhân !

  Trả lại biển lành, hỡi lũ ác tâm !
  Sóng cũng phải thét gào cơn thịnh nộ
  Biển uất hận muốn trào lên giông tố
  Nhận xuống đáy kìa – những kẻ nhuốc nhơ !

  Biển đâu còn đêm trăng sáng nên thơ
  Bờ cát mịn mình chân trần dạo bước
  Cá chết trắng không quặn lòng sao được
  Dân chài mình khóc lặng nhìn nhau

  Biển chết rồi ư, họ sẽ về đâu ?
  Biển đã vắng những con thuyền căng gió
  Còn đâu nữa bình yên nơi xóm nhỏ
  Mỗi sớm mong chờ cá lại đầy khoang .

  Phải làm sao cho hết những trái ngang
  Khi đâu đó nhởn nhơ còn cái ác ?
  Hãy giữ lấy thanh bình cho biển bạc
  Cho dải đất mình gió mát trăng thanh
  Biển gọi mình chung tay giữ màu xanh !

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top