Bài tập thở “để đời” giúp sống thọ và sống khỏe Reviewed by Momizat on . Bài tập thở "để đời" giúp sống thọ và sống khỏe Tác Giả: Thái Phong – TH  (Theo SoHa) – 28 July 2015 Đây là bài tập thở giúp bác sĩ Nguyễn Khắc Viện sống thêm đ Bài tập thở "để đời" giúp sống thọ và sống khỏe Tác Giả: Thái Phong – TH  (Theo SoHa) – 28 July 2015 Đây là bài tập thở giúp bác sĩ Nguyễn Khắc Viện sống thêm đ Rating: 0
>>Trang chủ » Tư Duy Đại Dương » Bài tập thở “để đời” giúp sống thọ và sống khỏe

Bài tập thở “để đời” giúp sống thọ và sống khỏe

Bài tập thở “để đời” giúp sống thọ và sống khỏe

Tác Giả: Thái Phong – TH  (Theo SoHa) – 28 July 2015

Đây là bài tập thở giúp bác sĩ Nguyễn Khắc Viện sống thêm được 50 năm trong khi đã bị cắt gần hết phổi vì căn bệnh lao phổi.

1. Người sáng tạo ra phương pháp tập thở dưỡng sinh

Bác sĩ Nguyễn Khắc Viện (1913 – 1997) là một nhà nghiên cứu xuất thân trong gia đình khoa bảng ở xã Sơn Hòa, huyệt Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Thân sinh ra ông là cụ Hoàng giáp Nguyễn Khắc Niêm, làm Thượng thư Bộ Lễ triều đình nhà Nguyễn.

Năm 1933, Nguyễn Khắc Viện tốt nghiệp tú tài triết học, tú tài toán học và tú tài tây, vào học trường Đại học Y khoa Hà Nội rồi sang Pháp học tiếp. Năm 1939 ông tốt nghiệp và được làm bác sĩ nội trú tại bệnh viện Trouseau – một bệnh viện lớn nhất Pari.

Tại đây, ông tiếp tục học và đỗ thêm bằng bác sĩ về ký sinh trùng và các bệnh nhiệt đới.

Năm 1942, ông bị lao phổi nặng, phải nằm điều trị ở bệnh viện Saint Hilaire du Touvet, Grenoble. Thời gian đó sự phát triển về y khoa còn hạn chế, bệnh lao phổi chưa có thuốc chữa khỏi.

Trong vòng 6 năm điều trị bệnh (từ 1943 – 1948), ông phải trải qua nhiều ca phẫu thuật điều trị lao phổi gồm có 7 lần mổ, cắt bỏ 8 xương sườn, cắt bỏ toàn bộ lá phổi bên phải và 1/3 lá phổi bên trái.

Lúc này, dung tích thở trong phổi của ông chỉ còn 1 lít, đây là dung tích thở của một người rất yếu. Theo chẩn đoán của các bác sĩ người Pháp, bác sĩ Nguyễn Khắc Viện chỉ còn sống được khoảng 2 năm nữa.

Tuy nhiên, bác sỹ Nguyễn Khắc Viện không chấp nhận nằm chờ chết. Ông đã nghiên cứu nhiều tài liệu và tìm ra phương pháp thở để tự chữa bệnh cho mình. Kết quả ông đã sống thêm được 50 năm nữa, hưởng thọ 85 tuổi.

Trong thời gian còn sống, bác sĩ Nguyễn Khắc Viện không những duy trì được sức khỏe tốt cho mình mà còn nhờ có sức khỏe ấy đã tích cực hoạt động, nghiên cứu và để lại rất nhiều tác phẩm trong các lĩnh vực văn học, triết học…

Ng Khac Vien

Bác sĩ Nguyễn Khắc Viện

2. Bài tập thở dưỡng sinh “để đời”

Phương pháp tập thở của bác sĩ Nguyễn Khắc Viện được đúc kết trong bài vè 12 câu rất dễ nhớ như sau:

“Thót bụng thở ra, Phình bụng thở vào, Hai vai bất động, Chân tay thả lỏng, Êm chậm sâu đều, Tập trung theo dõi, Luồng ra luồng vào,  Bình thường qua mũi, Khi gấp qua mồm, Đứng ngồi hay nằm, Ở đâu cũng được, Lúc nào cũng được”.

Theo GS Nguyễn Lân Dũng, bài tập thở có thể kết hợp hiệu quả nhất khi đi bộ, thích hợp cho những người cao tuổi. Đi nhanh hay chậm, ngắn hay dài là tùy thuộc vào sức khỏe mỗi người.

Trong khi đi, kết hợp với thở bụng êm dịu và sâu theo công thức: 4 bước hít vào, nhớ phình bụng ra, 2 bước ngừng thở, tiếp theo 8 bước thở ra, thót bụng lại. Việc tập thở sẽ phát huy tác dụng tốt hơn khi đi bộ ở nơi có không khí trong lành, tinh thần thư thái.

Thở 4 thì bằng nhau:

- Thì 1: Hít vào từ từ và nhẹ nhàng bằng mũi, hít sâu, êm dịu kéo dài đến mức có thể chịu được, đồng thời phình bụng ra.

Thì 2: Nín thở giữ hơi, thời gian bằng khi hít vào.

Thì 3: Thở ra từ từ, êm nhẹ và kéo dài, đồng thời bụng thót vào hết cỡ, thời gian bằng thì 1.

Thì 4: Nín thở, thời gian bằng thì 1. Lúc mới tập, người tập có thể đếm 1, 2, 3, 4, 5 ở mỗi thì. Sau tăng thời gian lên bằng cách đếm đến 7, 8, 9, 10…

3. Vì sao phương pháp tập thở lại tốt cho sức khỏe?

Phương pháp thở của bác sĩ Nguyễn Khắc Viện thực ra không phải hoàn toàn mới. Nó chỉ là một sự tổng hợp của khí công, thiền, yoga, tai chi, dưỡng sinh… của Đông phương từ ngàn xưa, được nhìn bằng sinh lý học hô hấp hiện đại của một người thầy thuốc.

Việc tập thở sở dĩ có tác dụng tốt đối với sức khỏe là do cách thở trên giúp đưa được tối đa lượng oxy hữu ích vào cơ thể và tống được tối đa lượng khí Co2 ra, giảm bớt khối không khí độc trong đáy phổi.

Làm được điều này tức là người tập đã tăng đáng kể việc chuyển hóa máu đen thành máu đỏ, tăng cường lượng oxy cho cơ thể.

Việc tập thở chủ yếu vận dụng cơ hoành để tác động đến các cơ quan khác như các bộ phận trong ngực và bụng gồm tim phổi, gan, dạ dày, ruột, các nội tạng khác.

Không chỉ tác động đến cơ quan nội tạng, quá trình thở còn tác động đến cả xương sườn, lồng ngực, cột sống, xương ức và các bộ phận cơ mềm ở ngực và ở bụng.

 

Một thần dược: Kỹ thuật thở BỤNG

Bác sĩ Nguyễn Khắc Viện: Tôi khuyên anh: suốt đời hãy THỞ BỤNG. làm như cháu bé, như hai đô vật… Tất yếu, phải làm chủ CƠ HOÀNH

Bài nói chuyện sau được trích trong tập tuỳ bút bằng tiếng Pháp của BS Nguyễn Khắc Viện với đầu đề là “Con người: Động tĩnh”. Người dịch Nguyễn Minh Kính, chủ nhiệm CLB Dưỡng sinh Nhà VHLĐ TP.HCM

co hoanh

MỘT THẦN DƯỢC

V: Anh hết hơi chóng quá. Với bộ ngực như anh, thật là đáng trách. Anh có biết tại sao không? Hãy ngồi xuống đây, thở đi để lấy sức

Anh không biết thở. Đây cái lầm thứ nhất: nâng hai vai cố gắng làm nở tối đa phần trên của lồng ngực. Nhưng xương sườn đầu tiên như thế nào nhỉ? Chúng toàn là xương, cứng nhắc, đi từ cột sống đến xương ức, phần trên của lồng ngực không thể nào nở ra co lại dễ dàng. Những dẻo sườn phía dưới thì mềm, đầu có sụn và những sườn dưới cùng lại là sườn cụt (vậy phải thở với phần dưới của ngực)

V: Anh nhớ lại giải phẩu học của lồng ngực: bề dưới hoàn toàn mềm, có thể nở ra tối đa. Nhớ lại sinh lý học của các cơ hô hấp.

M: Cơ hoành là cơ chính, cơ vai cơ cổ là cơ hô hấp phụ

V:Đó, khi tập thở, anh lại làm ngược điều mà sinh lý học giải phẫu đã dạy: tìm cách nở ra phần cứng nhất, huy động các cơ phụ, không chú ý đến cơ chính.

M: Người ta vẫn dạy thở theo kiểu đó

V: Thầy thuốc đa số là những nhà thể thao kém và nhiều giáo viên thể dục lại không biết sinh lý. Thảm cảnh là ở chỗ đó! Đối với họ, thể dục là tạo nên thân hình đẹp, những bộ cơ ngực, cơ vai, cơ lưng nổi múi lên, họ tưởng là sức thở ở đó mà ra. Vậy các cơ ấy dùng để làm gì?

M: Để vận động hai tay

V: Nghịch lý là ở chỗ này: đang sử dụng hai tay thì không thể thở bằng vai được và nếu thở bằng vai thì không thể vận động được tay và bàn tay

Hãy nhìn anh quay camera: hắn đang nín thở. Cũng như nhà họa sĩ, như anh đang điều khiển con dao mổ… Cũng như một cô đang thêu… Suốt ngày, mỗi người (lúc lúc) lại ngừng thở. Không lạ gì họ sẽ chóng mệt. Hai đô vật đang ôm nhau: họ không thể thở bằng vai được. Hãy nhìn bụng họ! Cháu bé đang nằm ngủ: hãy nhìn bụng nó

V: Tôi khuyên anh: suốt đời hãy THỞ BỤNG. làm như cháu bé, như hai đô vật…

Tất yếu, phải làm chủ CƠ HOÀNH

Ở trung tâm, cơ hoành lên xuống như cây thụt của chiếc bơm. Cùng phối hợp hoạt động có các cơ bụng, cơ đáy chậu, làm cho bụng “thót” vào rồi “phình” lên và thêm cả các cơ bám vào sườn.

Thót bụng vào, thắt các bộ sườn phía dưới lại, đưa cơ hoành đi lên, đó là thở ra. Đây là thời chủ yếu. Rồi để tất cả các cơ từ từ trở lại vị trí cũ; phần dưới của lồng ngực nở ra, cơ hoành đi xuống: đó là hít vào.

Tóm lại: Thót bụng thở ra, phình bụng hít vào.

M: Vậy thì ngược hẳn lại cái mà người ta thường làm, thật là thế giới đảo ngược.

V: Đúng như thế. Chúng ta phải học thêm nhiều mà cũng phải quên đi nhiều điều đã học được. Thở ra, đáng lẽ là thụ động nay lại là động tác tích cực. Hít vào là ngược lại.

M: Bước vào luyện thở… thở… mệt coi như hết hơi

V: Đừng làm cái bể lò ren! Nhẹ nhàng, nhẹ nhàng… thong thả, thong thả. Nhẹ nhàng, thong thả. Oxy quý như tiền bạc. Phải sử dụng nó với liều lượng vừa phải. Mọi sự quá mức cần thiết đều có hại. Khí cácbonic phải thải ra, nhưng không phải thải ra hết. Đó là vấn đề cân bằng thể dịch. Cân bằng – một từ ngữ then chốt, sự cân bằng một cơ chế sinh lý cần vận dụng hàng ngày.

Bây giờ hãy nhắm mắt lại. Đừng co cứng như thế. Tay chân buông lỏng ra. Như người chết! Thở, thong thả, êm nhẹ. Không nhúc nhích vai. Rồi lại mở mắt ra. Trong buổi tập đầu, một hay hai phút là đủ.

M: Liệu có lợi gì khi thay đổi lối thở như vậy

V: Hãy trở lại hệ cơ hoành: cơ hoành, các cơ vành đai bụng. Các cơ lồng ngực, tim, phổi và tất cả các cơ quan trong bụng như dạ dày, gan, ruột, thận, tử cung… đều phụ thuộc vào hệ này. Khi bắt đầu hoạt động hệ này tác động lên tất cả các cơ quan nói trên. Khi tim bất thình lình ngừng đập, anh làm gì? Khi tim suy yếu, anh làm gì?

M: Xoa bóp tim… Cho thuốc trợ tim

V: Còn tôi, khi tim có gì khó khăn, xoa bóp tim tôi tự làm lấy, không phải nhờ người ngoài, mà phải làm từ bên trong, không uống thuốc trợ tim, mà cho trái tim thứ hai hoạt động, tức hệ cơ hoành và khi khó thở, ăn khó tiêu, cũng làm như thế.

M: Bác không dùng thuốc?

V: Ít ra thì cũng không dùng thuốc để trợ tim hoặc để dễ tiêu hóa. Sự hoạt động của hệ cơ hoành thay cho khá nhiều vị thuốc. Thực là chữa bệnh rẻ tiền, mọi người đều có thể tự làm lấy, ở mọi nơi,  ở mọi lúc. Không nhập từ nước nào cả;

M: Bác làm cho những thầy thuốc thất nghiệp rồi. Thật là một thần dược

V: Chưa hết đâu. Phụ nữ có một hệ cơ hoành được luyện tập tốt, sinh đẻ dễ dàng hơn nhiều.

 

 

Bình luận (24)

 • Hồng Quang

  Dear All BCAs,

  Với lòng biết ơn với… Duyên Thiền Định, xin được hiệu đính lại là: “Người sáng tạo ra phương pháp tập thở dưỡng sinh” là Đức Phật. Nhà sư Thích Nhất Hạnh hay Bác sĩ Nguyễn Khắc Viện… khi đến với Thiền Định đều đã modify hay “sáng tạo cấp độ 5 theo TRIZ” các câu niệm Thiền Định của Đức Phật mà vẫn còn thiếu… chữ ĐỊNH.

  Để hiểu đủ nghĩa của THIỀN ĐỊNH trong Phật Pháp là Duyên cả Đời! Sơ khởi có thể đơn giản là: Thiền là Thở sâu và đúng cách. Định- là Định Tâm, Hướng Tâm, Chính Tâm để Tái sinh Phúc (Tâm/ Phúc vốn luôn vĩnh hằng và để lại sau cõi đời)… nhằm Tịnh Tâm, Giải Thoát.

  Khi cuộc đời như 1 hơi thở, ngưng Thở- đời ngừng thì… Hơi thở chính là kết nối giữa Tâm của Ta với Xác thịt/ cơ thể phàm trần của Ta. Thiền Định giúp Ta biết Ta là ai, làm chủ, quản lý và điều chỉnh xác thân trần tục mà Ta hay nghĩ… Nó là Ta với đầy Tham Sân Si.

  Nếu muốn biết về Chánh Niệm trongThiền Định của Đức Phật, xin đọc cuốn “Hành Thiền- một nếp sống lành mạnh trong sáng. Một phương pháp giáo dục hướng thượng” của Tỳ-kheo Thích Minh Châu do nhà xuất bản tôn giáo- Hà nội ấn hành tháng 5/2002. Sau đó hãy tùy duyên mà modify cho hợp với mỗi người khi Thiền và Định Tâm.

  P/S: Đối với những BCA không có điều kiện đọc cuốn “Hành Thiền” của Tỷ Kheo Thích Minh Châu, Hồng Quang đã trích lục bản dịch tiếng Việt 16 câu Thiền Niệm hay 16 ĐỀ TÀI TU TẬP CỦA ĐỨC PHẬT (hay 16 phép quán niệm hơi thở- bài giảng của HT Thích Nhất Hạnh trong trong http://www.gocnhinalan.com/blog-cua-alan-va-bca/suc-khoe-va-tam-tinh.html#comments.

  Best Rgds and Good Luck to BCAs

  Reply
  • Hồng Quang

   Xin phép Dr. Alan Phan cho trích lục đăng lại:

   THAM KHẢO:

   + Cách ngồi thiền đúng phương pháp
   http://thuvienhoasen.org/a4235/cach-ngoi-thien-dung-phuong-phap
   + 10 phút ngồi thiền đúng cách có lợi cho sức khỏe
   http://phapbao.org/10-phut-ngoi-thien-dung-cach-co-loi-cho-suc-khoe/

   + 16 ĐỀ TÀI TU TẬP CỦA ĐỨC PHẬT
   (hay 16 phép quán niệm hơi thở- bài giảng của HT Thích Nhất Hạnh https://www.youtube.com/watch?v=T8h1HF–RdI)

   4 đề tài về thân

   Thở vô dài, vị ấy rõ biết tôi thở vô dài
   Thở ra dài, vị ấy rõ biết tôi thở ra dài
   Thở vô ngắn, vị ấy rõ biết tôi thở vô ngắn
   Thở ra ngắn, vị ấy rõ biết tôi thở ra ngắn
   Cảm giác toàn thân tôi sẽ thở vô, vị ấy tập
   Cảm giác toàn thân tôi sẽ thở ra, vị ấy tập
   An tịnh thân hành tôi sẽ thở vô, vị ấy tập
   An tịnh thân hành tôi sẽ thở ra, vị ấy tập

   4 đề tài về thọ

   Cảm giác hỷ thọ tôi sẽ thở vô, vị ấy tập
   Cảm giác hỷ thọ tôi sẽ thở ra, vị ấy tập
   Cảm giác lạc thọ tôi sẽ thở vô, vị ấy tập
   Cảm giác lạc thọ tôi sẽ thở ra, vị ấy tập
   Cảm giác tâm hành tôi sẽ thở vô, vị ấy tập
   Cảm giác tâm hành tôi sẽ thở ra, vị ấy tập
   An tịnh tâm hành tôi sẽ thở vô, vị ấy tập
   An tịnh tâm hành tôi sẽ thở ra, vị ấy tập

   4 đề tài về tâm

   Cảm giác về tâm tôi sẽ thở vô, vị ấy tập
   Cảm giác về tâm tôi sẽ thở ra, vị ấy tập
   Với tâm hân hoan tôi sẽ thở vô, vị ấy tập
   Với tâm hân hoan tôi sẽ thở ra, vị ấy tập
   Với tâm định tĩnh tôi sẽ thở vô, vị ấy tập
   Với tâm định tĩnh tôi sẽ thở ra, vị ấy tập
   Với tâm giải thoát tôi sẽ thở vô, vị ấy tập
   Với tâm giải thoát tôi sẽ thở ra, vị ấy tập

   4 đề tài về pháp

   Quán vô thường tôi sẽ thở vô, vị ấy tập
   Quán vô thường tôi sẽ thở ra, vị ấy tập
   Quán ly tham tôi sẽ thở vô, vị ấy tập
   Quán ly tham tôi sẽ thở ra, vị ấy tập
   Quán đoạn diệt tôi sẽ thở vô, vị ấy tập
   Quán đoạn diệt tôi sẽ thở ra, vị ấy tập
   Quán từ bỏ tôi sẽ thở vô, vị ấy tập
   Quán từ bỏ tôi sẽ thở ra, vị ấy tập

   P/S: Niệm theo hơi thở bằng bụng ở tư thế ngồi kiết già hoặc bán kiết già. Nếu loạn nhịp or loạn tâm thì chỉ việc … sửa lại/niệm lại quán chiếu theo hơi thở. Chúc tự đối thoại thành công với chính mình.

   +15 câu chuyện và 15 triết lý cuộc sống cần khắc cốt ghi tâm
   thanhnientudo /
   http://www.webtretho.com/forum/f3950/15-cau-chuyen-va-15-triet-ly-cuoc-song-can-khac-cot-ghi-tam-1993371/

   THANKS and BEST RGDs

   Reply
   • TIEUPHU

    Cảm ơn tinh thần chia sẻ của Anh Hồng Quang. Tiều phu xin có một vài thắc mắc:
    1.”…xin được hiệu đính lại là: “Người sáng tạo ra phương pháp tập thở dưỡng sinh” là Đức Phật.” Theo Tiều phu biết Đức Phật là người sáng tạo ra phương pháp ” Thiền quán”. Thiền dưỡng sinh hay thiền định đã có trước thời Đức Phật. Xem lại lịch sử các tôn giáo Ấn độ.
    2.”… Hơi thở chính là kết nối giữa Tâm của Ta với Xác thịt/ cơ thể phàm trần của Ta”…oxy trong không khí mới chính là yếu tố kết nối giữa tâm của ta với xác thịt/cơ thể phàm trần của Ta.Hơi thở chỉ là phương tiện hay ngôn ngữ của cơ thể chuyển tải oxy trong không khí theo quy luật sinh tồn tự nhiên
    3. Sách nhà xuất bản Tôn giáo cũng như nhà xuất bản Sự thật, từ tên gọi khỏi phải bàn tiếp.
    4. Phương pháp hít thở của Bác sỹ Nguyễn Khắc Viện đơn thuần là một phương pháp dưỡng sinh khoa học không liên quan gì đến Phật.
    5. Theo Tiều phu Thiền đơn giản là hát giữa tiền (THIỀN = TIỀN + H)
    Phật càng nói càng sai. Gặp Phật bỏ Phật. Nam mô bổn sư Thích ca Mâu Ni Phât.
    ” Ở đời vui đạo hãy tùy duyên…” Đôi điều mạo muội, mong Anh bỏ quá.Chúc Anh sức khỏe. Thân

    Reply
    • Hồng Quang

     Dear Tiều Phu, mặt trăng thì chỉ có 1 nhưng ngón tay chỉ trăng thì nhiều lắm. Mình chỉ là 1 ngón tay chỉ như bao ngón tay, cũng như 1 lời trong biển ngôn ngữ mô tả về Phật- chúng ko thể là Phật trong mỗi người (nếu có). Phật tại Tâm nên mỗi người phải tự Ngộ để giải thoát cho chính mình. Thanks & Best

     Reply
     • TIEUPHU

      Ok, thks. Mặt trăng thì chỉ có 1 nhưng hiện nay ngón tay chỉ trật cũng nhiều lắm. Lâu rồi không thấy Bloc, Hoàng Cương cũng buồn. Dạo này kiếm củi được không Anh?

     • Hồng Quang

      Củi đốt hết… người nhẹ tựa chim bay. :)

     • TIEUPHU

      Củi đốt hết… người nhẹ tựa tro bay :)))
      Củi đốt hết… mà đêm còn dài.. người bỗng hóa thành chim cuốc.
      Mến tặng Anh.
      Được – mất ,hơn – thua hơi thở một – Ủa!
      Hay – dở, khen – chê thở một hơi – À !!!

     • Hồng Quang

      Tiều Phu chắc ko phải dân kinh doanh nên chưa thấy đc cái HẠNH PHÚC ĐC QUAY VỀ MÁNG LỢN XƯA?! Rất muốn biết cách TỊNH TÂM của TP vì chắc chắn khác với cách của giới kinh doanh trên “thương trường là chiến trường”.

      PS: Cá nhân HQ thì NGỘ nhờ MẤT HẾT. Giũ bỏ bớt đc cái TÔI để gắn nhiều hơn với thiên nhiên bình dị cũng là… Phước Hạnh. Thanks & Best

     • TIEUPHU

      1. Bạn đưa tâm của bạn cho mình rồi mình chỉ cách tịnh tâm của mình .
      2. ” Thương trường là chiến trường” chỉ cần gối đầu “Tôn tử binh pháp” và tam thập lục kế ( để biết và tránh chứ không phải để xài) là đủ kiếm củi qua ngày
      3. “HQ thì NGỘ nhờ MẤT HẾT”. Đã MẤT HẾT sao còn chữ NGỘ.
      4. Có lẽ bạn đã tham dự khóa học của Pháp môn Làng Mai dành cho doanh nhân. Có nhiều góc nhìn khác về Pháp môn này. Bạn có thể tìm hiểu trên Google
      5. Không phải giới kinh doanh sao trụ được trên GNA lâu vậy.
      ” Kinh thư đa ngữ muôn sách nói
      Thiền luận vô ngôn đá mỉm cười”
      ” Khi mê tâm vần là tâm
      Ngộ rồi mới biết trong tâm có tiền
      Khi mê tiền vẫn là tiền
      Ngộ rồi mới biết trong tiền có tâm”
      ” Đường đời chật hẹp người chen lấn
      Lối đạo thênh thang ít kẻ tìm”
      Rất mừng vì bạn là số ít trên lối đạo thênh thang. Thân

     • :) ) Cuộc đời Sắc Sắc Ko Ko... (Bùi Giáng)

      Dr. AP đã từng trích dẫn ”Nếu bạn không biết mình định đi đâu, thì con đường nào cũng dẫn đến đích cả”, nên xin mượn lời của BLoc “Chúc anh và các BCA tìm ra con đường đi của mình”. Thanks for your attentions

  • hg

   Thây con duong rôi mà di hoài chang trung.
   Kho !

   Reply
 • Kieu minh hai

  Hay quá cam on anh alan

  Reply
 • Thủy

  Dear Chú Alan

  Cám ơn chú vì những bài viết chia sẻ kinh nghiệm hay và bổ ích.

  Nhưng qua đó cháu cũng thấy đúng là tuổi già thì người ta thường nghĩ về những điều liên quan tới : sự an bình trong cuộc sống hay những niềm vui nhỏ nhoi để an hưởng cuộc đời trong sự vận động nhẹ nhàng. Cháu không phải là người cơ bắp dù chưa già nên cháu thích những bài viết theo kiểu kinh nghệm miễn phí nhưng có tiền cũng không mua nổi cái đó của chú :) !

  Mong chú khỏe để tiếp tục chia sẻ điều hay cho bọn cháu.

  Chúc chú một ngày tốt lành!

  Reply
 • con son

  Thở bụng chỉ là bước nhập môn luyện khí của người xưa. Xin gửi tới BCA tham khảo (Sưu tầm từ Google) : A. Khởi đầu ta tập thở bằng bụng, có ba giai đoạn : hít vào, thở ra, nghỉ, chiêu số 5-5-5, với nhịp độ bình thường là 12 – 15 lần mỗi phút.
  Tư thế ngồi kiết già, tập trung tư tưởng và lưỡi bịt kín 2 hàm răng.
  Tập liền 3 tháng như vậy.
  B. Sau đó thở đếm hơi, hít vô và thở ra bằng nhau, đều 5 tiếng đếm nhịp điệu nhẹ nhàng, gọi là sổ tức.
  Mỗi tuần tăng số đếm lên 10 – 20. hơi thở phải nhẹ nhàng không ngắt quãng.
  Mỗi ngày tập 4 lần vào giờ Tý, Ngọ, Mẹo, Dậu. Mỗi lần 30 phút
  Tập liền trong 3 tháng.
  C. Tiếp theo, là Quán tức, tập thở có công án bằng cách tập trung tư tưởng. Hãy nói câu này trong não :
  “THẦY LÀ CÁC CON ĐÓ, CÁC CON LÀ THẦY VẬY”, đủ 10 tiếng.
  Phương pháp này giúp tinh thần quen dần việc tập trung tư tưởng.
  Tập liền trong 3 tháng, (không tạp ý).
  D. Rồi đến Chỉ tức, thở chia ba thời kỳ : hít vào, nghỉ và thở ra (giai đoạn nghỉ dài gấp 4 lần hít vào và gấp 2 lần thở ra, với chiêu số 5-20-10) với chiêu số ban đầu là 5-5-5.
  Lúc ngưng thở giữ khí ở đan điền 5 số đếm. Khi thở ra đếm nhẩm từ 1-5 vừa lúc đưa hơi thở đến huyệt ấn đường.
  Thời gian tập cũng 3 tháng.
  ……………………………………………

  Reply
 • Thạc Sỹ Lê Khánh Linh

  Cám ơn GNA đã chia sẻ. Cũng giống như phương pháp đổi mới mà Bác Sỹ Nguyễn Khắc Viện đã áp dụng cho môn Đá Cầu ở Việt Nam, Bác Sỹ Nguyễn Khắc Viện đã đơn giản hóa và sáng tạo thêm cho phương pháp thở bụng để cho cộng đồng dễ dàng thực hiện được ở mọi nơi mọi lúc mà không cứng nhắc. Cả nhà có thể vào xem video trực tiếp Bác Sỹ Nguyễn Khắc Viện hướng dẫn: https://www.youtube.com/watch?v=Vc6Z7CimdCM

  Reply
  • Hồng Quang- Ph.D in Economics

   Đơn giản hóa những cái “siêu đẳng” để nhiều người có thể tiếp cận được… là công lao của những nhà khoa học hay truyền giáo như Bác Sỹ Nguyễn Khắc Viện hay HT Thích Nhất Hạnh… Thanks and Best Rgds.

   Reply
   • Thạc Sỹ Lê Khánh Linh

    Thiền, Yoga, Khí Công, Dưỡng Sinh có thể sáng tạo thêm cho từng hoạt động cụ thể đạt kết quả tốt hơn. Phát huy cách tập thở của Bác Sỹ Nguyễn Khác Viện, người họ hàng là Giáo Sư Lê Khánh Bằng nêu Dạy/Học tiếng anh hay các ngoại ngữ cũng như Học Tập bằng Phương Pháp Thiền là cho người học biết hệ thống hóa những kiến thức đã học rồi tổ chức nó theo trật tự logic và đem vào cuộc sống để làm lợi cho cuộc sống từ chính những kiến thức đó qua tập trung cao độ lâu dài trên vỏ não bằng Thiền.

    Là gia đình dòng họ bị rất nhiều oan khuất nhất của Cải Cách Ruộng Đất 1954-1955 với dòng dõi của Hoàng Đế Lê Thái Tổ và nhiều người nổi tiếng sau này như Lương Y Hàn Lâm Viện Lê Nguyễn Lệ, Tham Biện Phủ Sứ Lê Kinh Hạp, Tham Tri Bộ Lễ Lê Quý Bác, Hoàng Giáp Thượng Thư Nguyễn Khắc Niêm, Bác Sỹ Nguyễn Khắc Viện, Giáo Sư Hoàng Xuân Hãn, Bác Sỹ Lê Khánh Đồng, Giáo Sư Dược Sỹ Lê Khánh Trai, Giáo Sư Lê Khánh Bằng, Giáo Sư Lê Kinh Duệ, Giáo Sư Lê Khánh Châu, Nhà Văn Nguyễn Quang Thân, Nguyễn Chí Linh – ông chủ ổn áp điện LiOA…và nhiều gia đình thông gia nổi tiếng như Tổng Đốc Đặng Văn Hướng, Nhà Cách Mạng Nguyễn An Ninh, Nhà Thơ Tố Hữu, Giáo Sư Tiến Sỹ Khoa Học Bác Sỹ Đái Duy Ban…, từ xưa đến nay, tuy không toàn bích nhưng nói chung, con cháu nội ngoại thông gia dâu rể của họ Lê đều giữ được nếp nhà, có nguồn gốc để tự hào, có gia phong để gìn giữ trong họ lưu truyền bài gia huấn ca, đó là hơi thở răn dạy đạo đức thổi từ thế hệ này đến thế hệ khác làm nên “gia phong” sống có đạo lý thì sẽ sống thọ sống khỏe.

    Còn trong đời có ai đó hay 1 nhóm lợi ích nào đó nếu có quá nhiều vết đen cho cộng đồng rồi thì dù có tập thở theo cách của Bác Sỹ Nguyễn Khắc Viện cũng không thể xóa đi được.

    Cả nhà có thể tham kháo:

    http://daibio.com.vn/hoi-dong-co-van/giao-su-le-khanh-bang.daibio
    http://daibio.com.vn/truyen-thong-gia-dinh-dong-y/gia-pha-ho-le-tai-son-an-huong-son-ha-tinh-phan-1.daibio
    http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/vao-doi-tu-gia-huan-ca-2011012706154993.htm

    Cả nhà có thể xem video trực tiếp GS. Lê Khánh Bằng hướng dẫn:

    https://www.youtube.com/watch?v=Mv5eEhrdbKE

    Reply
 • Cuc Phuong

  Cám ơn BCA đã chia sẻ bài viết. Quả thực rất hay. Ngày thiếu niên có đọc bài báo giới thiệu về ” quán hơi thở” một dạng kiểu thiền định, chính là quán niệm hơi thở của chính mình, phải biết làm chủ hơi thở của mình, biết mình đang thở – chính là làm chủ cơ hoành như bác sĩ Viện giải thích.
  Oxi quả rất quí, oxi trong lành còn quí giá hơn nữa, mọi người hãy cùng nhau bảo vệ môi sinh để không khí quanh ta tràn ngập sự sống..

  Reply
 • Thạc Sỹ Lê Khánh Linh

  Tập Thở đã có từ ngàn xưa và chỉ có Một. Về sau nhiều người nổi tiếng sáng tạo theo góc nhìn khác nhau. Phương Pháp Tập Thở của Bác sỹ Nhà Văn Hóa Nguyễn Khắc Viện và Phương Pháp Tập Thở của Hòa Thượng Nhà Nghiên Cứu Thích Nhất Hạnh đều đáng quý và có cái Riêng/Chung nên không thể quy 2 Phương Pháp Tập Thở này là Một Phương Pháp Tập Thở.

  Trong một thời gian dài ở Việt Nam, người ta triệt tiêu cái “Riêng” để ngày nay nhận ra lỗi lầm và thay đổi. Nhân đây, mình xin gửi GNA đại diện một số cái “Riêng” để cả nhà tham khảo:

  1. Sách “Việt Nam: Một thiên lịch sử” của BS. Nguyễn Khắc Viện
  http://www.amazon.com/Vietnam-History-Nguyen-Khac-Vien/dp/B004SVIHNE

  2. Bài thơ “Hồ Tây” hình thoi theo thể thơ mới đầu tiên tại Việt Nam in trong Tập Thơ “Buông” của BS. Lê Khánh Đồng do Nhà Xuất Bản Chân Phương năm 1928. Bài này được chọn in trong Bộ Sách Thi Nhân Việt Nam của các Nhà Phê Bình Văn Học Hoài Chân và Hoài Thanh in năm 1941.
  https://vi.wikipedia.org/wiki/Thi_nh%C3%A2n_Vi%E1%BB%87t_Nam

  3. Ứng dụng xác suất thống kê trong Y Sinh Học. (Đặc biệt là tác phẩm đầu tiên tại Việt Nam nói sâu về ứng dụng toán xác suất trong Y Học Cổ Truyền) Tác Giả: GS. DS. Lê Khánh Trai, GS. TSKH. Hoàng Hữu Như in năm 1979.
  http://www.lic.vnu.edu.vn:8000/cgi-bin/gw_49_5_4/chameleon?sessionid=2011081210224522658&skin=Citrus&lng=vn&inst=consortium&host=localhost%2B1111%2BDEFAULT&search=AUTHID&function=CARDSCR&sourcescreen=NEXTPAGE&scant1=To%C3%A1n%20h%E1%BB%8Dc&scanu1=21&authid=250&authidu=21&elementcount=1&t1=To%C3%A1n%20h%E1%BB%8Dc&u1=21&pos=171&itempos=1&rootsearch=KEYWORD

  4. GS. TSKH. Lê Khánh Châu – nhà cơ học nổi tiếng người Việt của CHLB Đức https://scholar.google.com/citations?user=hyf_DNIAAAAJ&hl=en
  http://www.amazon.com/Methods-Dynamics-Interaction-Mechanics-Mathematics/dp/3642224032

  5. Dầu Tắm Gội Đông Y DAIBIO: để chống rụng, bạc tóc, ngứa, gầu, nấm và da liễu.
  http://daibio.com.vn/tin-noi-bat/dau-goi-tam-dong-y-daibio.daibio

  6. Tháng 8 năm 2009: Nghiên cứu phát hiện mới loài Đông Trùng Hạ Thảo (DTHT) Isaria cerambycidae N.SP. ở Việt Nam và xác định một số hoạt chất sinh học của chúng. GS. TSKH. BS. Đái Duy Ban cùng cộng sự ở DAIBIO nghiên cứu đầu tiên tại Việt Nam từ năm 2003.
  Nguồn: Cục Công Nghệ Thông Tin của Bộ Y Tế Việt Nam:
  http://www.cimsi.org.vn/CIMSI.aspx?action=Detail&MenuChildID=210&Id=3497

  Reply
  • Hồng Quang

   Thanks Ts Linh. Rất đồng cảm với quan niệm “Riêng và Chung” của bạn.
   Chung: Mặt trăng hay hơi Thở đã đc Đấng tối cao ban phát từ hàng triệu năm trước đây cho giống Người mà ko cần chờ… Con người chỉ mặt đặt tên.
   Riêng: Con người hay tự sướng với “cái biết/knowledge” it ỏi của Mình rằng… mặt trăng hay oxy là “phát minh khám phá ra vũ trụ ” của Mình. :)

   Reply
   • Thạc Sỹ Lê Khánh Linh

    Thanks TS Hồng Quang. Chúc bạn mạnh khỏe. Mong sao các sự kiện quan trọng đã từng xảy ra trong lịch sử không bị người đời sau muốn quên lãng để Nên/Tránh lặp lại trong hiện tại và tương lai.

    Reply
 • Xin Đừng Lãng Quên

  Với tấm lòng yêu nước nồng nàn đất nước Việt Nam, nói chuyện cũ là để tránh lặp lại những sai lầm trong hiện tại và tương lai chứ không phải tạo oán gì cả.

  Trong Cải Cách Ruộng Đất 1954-1955, mặc dù gia đình đã đóng góp rất nhiều cho cách mạng cho đất nước như Hoàng Đế Lê Thái Tổ, Hoàng Đế Lê Thánh Tông… và nhiều người nổi tiếng sau này như Lương Y Hàn Lâm Viện Lê Nguyễn Lệ, Tham Biện Phủ Sứ Lê Kinh Hạp, Tham Tri Bộ Lễ Lê Quý Bác, Hoàng Giáp Thượng Thư Nguyễn Khắc Niêm, Bác Sỹ Nguyễn Khắc Viện, Giáo Sư Hoàng Xuân Hãn, Bác Sỹ Lê Khánh Đồng, Giáo Sư Dược Sỹ Lê Khánh Trai, Giáo Sư Lê Khánh Bằng, Giáo Sư Lê Kinh Duệ, Giáo Sư Bác Sỹ Lê Khắc Thiền, Nhà Báo Lê Khánh Căn, Giáo Sư Tiến Sỹ Khoa Học Lê Khánh Châu, Nhà Văn Nguyễn Quang Thân, Nguyễn Chí Linh – ông chủ ổn áp điện LiOA…và nhiều gia đình thông gia nổi tiếng như Tổng Đốc Đặng Văn Hướng, Nhà Cách Mạng Nguyễn An Ninh, Nhà Thơ Phó Chủ Tịch thứ nhất Hội Đồng Bộ Trưởng Trưởng Ban Tổ Chức Trung Ương Đảng Bí Thư Trung Ương Đảng Ủy Viên Bộ Chính Trị Tố Hữu, Giáo Sư Tiến Sỹ Khoa Học Bác Sỹ Đái Duy Ban…, gia đình dòng họ đã bị rất nhiều oan khuất đấu tố tàn khốc đến chết như Hoàng Giáp Thượng Thư Nguyễn Khắc Niêm, Tổng Đốc Đặng Văn Hướng, Tham Tri Bộ Lễ Lê Quý Bác, Nhà Giáo Lê Khánh Liệu… gia đình ly tán tan tác khắp nơi…

  Hòa giải dân tộc đang được tiến hành rộng rãi. Gần đây, UBND TP Hà Nội trợ cấp 3 triệu cho các gia đình ở Hà Nội bị trưng thu trong Cải Cách Ruộng Đất nhưng còn các Tỉnh Khác thì ra sao, còn những gia đình bị đấu tố đến chết thì như thế nào, và cả những nỗi oan khuất và sự trù dập đến các thế hệ sau đó của các gia đình họ thì giải quyết biết làm sao…

  Nguồn tham khảo của Báo Hà Nội Mới và Báo Tuổi Trẻ:

  http://hanoimoi.com.vn/Ban-in/Van-ban-moi/25960/ha-n7897;i-tr7907;-c7845;p-cho-nh7919;ng-gia-273;inh-b7883;-tr432;ng-mua-tai-s7843;n-trong-th7901;i-k7923;-c7843;i-cach-ru7897;ng-273;7845;t

  http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20041007/ha-noi-tro-cap-nhung-nguoi-bi-trung-thu-tai-san/50726.html

  Reply
 • Thanh Doanh

  Kính Chào Các Bác Lão Thành và Các Anh / Chị !
  Tôi lướt qua mấy chia sẽ của Các Anh/Chị về PP Thiền và hướng dẫn cụ thể .
  Bản thân cũng có tập tành thời gian, nhưng chưa có lâu, nay phải quyết tâm thôi để bảo vệ sức khỏe cho chính mình.
  Thành thật cám ơn rất nhiều,

  Thanh Doanh

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top