Thất bại của một dân tộc phải dựa dẫm thánh thần mà đi Reviewed by Momizat on . Ngày tế, lễ với công dân nhiều quốc gia có văn hóa gần gũi với chúng ta như Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore… diễn ra thật thanh bình và giản dị. Vào lúc gia Ngày tế, lễ với công dân nhiều quốc gia có văn hóa gần gũi với chúng ta như Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore… diễn ra thật thanh bình và giản dị. Vào lúc gia Rating: 0
>>Trang chủ » Sân Chơi Của Khách » Thất bại của một dân tộc phải dựa dẫm thánh thần mà đi

Thất bại của một dân tộc phải dựa dẫm thánh thần mà đi

Ngày tế, lễ với công dân nhiều quốc gia có văn hóa gần gũi với chúng ta như Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore… diễn ra thật thanh bình và giản dị. Vào lúc giao thừa, người Đài Loan, Nhật Bản cùng nhau quây quần trong nhà. Sáng sớm, họ tới chùa đánh chuông, cầu mong sự tốt đẹp cho đất nước và người thân. Mọi sự diễn ra thật bình dị, ấm áp và sang trọng. Họ tin vào những gì họ có và tin vào ngày mai, cho dù Nhật là quốc gia nằm ở chỗ vỏ Trái đất yếu nhất, chịu rủi ro cao nhất nhưng phong thái của họ toát lên một vẻ ung dung tự tại.
Lễ hội là tấm gương phản chiếu thái độ sống của một dân tộc. Cứ đến ngày tết và các lễ sau tết, ngày thi cử thì cả đất nước ta sôi lên sùng sục. Mọi người đổ đến chùa chiền, miếu mạo để cầu xin sự phù hộ của thánh thần.
Có rất nhiều người đi hàng chục ngôi chùa, rủ nhau trở thành hội đi chùa, tạo ra một mùa hành hương. Trong số đó có không ít quan chức nhà nước đi miếu, chùa bằng xe biển số xanh, nhất là các bà vợ của họ. Họ dâng sớ cầu xin đủ thứ trên đời, nào cầu an, cầu lộc, cầu tài, cầu tình, cầu duyên, cầu tự và cả những thứ “độc địa” khác nữa. Hàng triệu con người bỏ thời gian đi tới những nơi được coi là linh thiêng với thái độ hối hả, lo lắng, sợ sệt, tự ti chen lẫn khoe mẽ. Nhiều tỉ đồng tan thành mây khói nuôi dưỡng cho niềm tin mơ hồ nhưng rất mãnh liệt.
Lễ hội ở các nơi trên thế giới có thể đông nhưng bát nháo như ở ta thì cực hiếm. Chúng đan xen rất nhiều thái cực và nhiều tâm thế. Ngoài ái, ố, hỉ, nộ ra thì còn biết bao nhiêu chuyện bi hài khác diễn ra trong lễ hội. Người hoan hỉ khi cướp được lộc thánh, người đau khổ vì cầu chưa xong đã mất tài sản, kể cả mất mạng.
le-hoi-dau-nam
Giá như mọi người biết rằng “lộc thánh” như miếng vải có ấn triện đỏ đỏ, hoa tre là bùi nhùi ở đầu thanh tre, tiền của chúa là những miếng giấy bản được in mệnh giá thủ công,… nào đâu phải của “thánh”, của “chúa” mà chỉ là do một ai đó người trần mắt thịt tạo ra. Rất có thể trong số họ chả thiếu người bất hảo đã hà hơi thêu dệt nên ảo ảnh, được những người có thế lực tiếp tay đẩy lên thành thứ “thiêng”.
le-hoi-dau-nam-3
Hối hả, giành giật, chen chúc, xô xát, chặt chém, lừa lọc, chửi bới, hối hận, cay cú, máu me,… là trạng thái tâm thần của lễ hội chúng ta. Từ “phụ mẫu của dân” đến tất cả con dân của một đất nước phải vin vào thánh thần mà đi tới tương lai thì quả thật đất nước đang có vấn đề, vượt ra khỏi tâm linh trong sáng mà chuyển sang một trạng thái cực đoan khác. Không thể kéo dài tình trạng này được nữa, những người có trách nhiệm cần phải có nhận thức đúng, phải có thái độ đúng và hành xử đúng.
“Một quốc gia dốt là một quốc gia yếu, mà u mê là một biểu hiện của dốt nát. Một dân tộc dựa dẫm thánh thần không thể nào là một dân tộc mạnh khỏe.”
 
- TS. Nguyễn Minh Hòa, ĐH KHXH&NV TP.HCM -

Bình luận (7)

 • queta

  em thấy trang web của chú Alan vẫn được duy trì và thông tin hữu ích hàng ngày. em kiến thức ít, những thông tin hữu ích hạn chế . hy vọng những các BCA tiếp tục tiếp thêm sức mạnh để góc nhín ngày càng hữu ích.

  Reply
  • Admin Góc Nhìn Alan

   Cám ơn bạn đã động viên. Mong bạn luôn ủng hộ để website luôn là nơi hữu ích cho các bạn trẻ để cùng có những tư tưởng tiến bộ, tích cực và khởi sự.

   Reply
   • queta

    vâng em luôn theo dõi ạ. dạo này e bình tĩnh hơn, suy nghĩ sâu hơn tý. những kiến thức e học hỏi được từ Website ko ít ạ. nội dung của trang Web nhiều hơn, hay hơn e rất vui ạ. thực lòng e rất muốn đóng góp để trang Web luôn có những thông tin bổ ích ạ. một đồng chi phí e cũng ko mất mà kiến thức học hỏi được thì nhiều ạ.

    Reply
  • Nguyễn Đắc Vinh

   Tôi rất thích trang của bác Alan phan. Tiếc bác không còn nữa để truyền đạt kiến thức , kinh nghiệm cho những ai thường theo dõi trang này. Nhưng trang này vẫn còn duy trì . Thật đáng khâm phục.

   Reply
   • Admin Góc Nhìn Alan

    Cám ơn bạn đã động viên. Trang sẽ tiếp tục cung cấp đến cho các bạn đọc và BCAs những kiến thức mà mọi người thấy bổ ích và giúp mọi người có suy nghĩ khác, suy nghĩ tích cực và khởi sự!

    Reply
 • hoa saigon

  Người dân mất niềm tin, họ không còn thể gọi ai ngoài thượng đế và thánh thần, khi khó khăn họ phải đến bên chùa chiền, cầu xin này nọ… nghèo nghèo quá, phải nghĩ kế xin, vì không xin không biếu thánh không cho, thánh ở phường ở xã, thánh huyện thánh tỉnh thì lễ vật càng to…tết xin thêm thánh trời…quốc gia muốn phát triển thì phải minh bạch, phải có tính cạnh tranh công quyền, công khai và bảo vệ quyền con người tốt thì ắt thay đổi cầu xin và niềm tin của dân chúng…

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top