Đầu tư vào vàng ở Việt Nam … càng phức tạp Reviewed by Momizat on . Khoảng cách giá vàng trong nước-thế giới nới rộng ►Tuần này chứng kiến khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới bị kéo giãn rộng trở lại... Diễn biến gi Khoảng cách giá vàng trong nước-thế giới nới rộng ►Tuần này chứng kiến khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới bị kéo giãn rộng trở lại... Diễn biến gi Rating:
>>Trang chủ » Sân Chơi Của Khách » Đầu tư vào vàng ở Việt Nam … càng phức tạp

Đầu tư vào vàng ở Việt Nam … càng phức tạp

Khoảng cách giá vàng trong nước-thế giới nới rộng

Tuần này chứng kiến khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới bị kéo giãn rộng trở lại…

Description: Khoảng cách giá vàng trong nước-thế giới nới rộng

Diễn biến giá vàng SJC trong 10 ngày trở lại đây – Nguồn: SJC.

AN HUY

Giá vàng gần như đi ngang dưới ngưỡng 44 triệu đồng/lượng, giá USD tự do cũng chỉ nhích 10 đồng trong sáng nay. Tính cả tuần, giá vàng trong nước đã tăng 300.000 đồng/lượng trong khi giá vàng thế giới hầu như tăng không đáng kể.

Lúc 10h trưa nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 43,85 triệu đồng/lượng (mua vào) và 43,95 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại Hà Nội cùng thời điểm, giá vàng SJC theo niêm yết của Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý tương ứng lần lượt là 43,84 triệu đồng/lượng và 43,94 triệu đồng/lượng.

Sáng cuối tuần, giá vàng gần như “bất động” dưới ngưỡng 44 triệu đồng/lượng. So với cuối giờ chiều qua, giá vàng hiện giảm 50.000 đồng/lượng.

Đã 3 ngày qua, giá vàng SJC chỉ xoay quanh trục 44 triệu đồng/lượng, một phần do giá vàng thế giới chững lại và giá USD tự do không còn duy trì được sức tăng nóng như ở thời điểm đầu tuần. Khoảng cách giữa giá mua và bán vàng đã được các doanh nghiệp kim hoàn lớn rút ngắn còn 100.000 đồng/lượng thay vì vài trăm ngàn đồng/lượng như ở những ngày giá vàng có biến động mạnh.

So với cuối tuần trước, giá vàng hiện cao hơn 300.000 đồng/lượng, tương đương mức tăng khoảng 0,7%, trong khi giá vàng giao ngay tại New York chỉ tăng 0,2% trong tuần.

Tuần này chứng kiến khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới bị kéo giãn rộng trở lại, cho dù Ngân hàng Nhà nước có những bước tiến tiếp theo trong nỗ lực rút ngắn khoảng cách giá vàng. Hiện tại, giá vàng trong nước đang cao hơn giá thế giới quy đổi khoảng 3,7 triệu đồng/lượng trong khi nhu cầu mua vàng trên thị trường được các doanh nghiệp kim hoàn cho biết là không lớn.

Ngân hàng Nhà nước đã tiến hành thử nghiệm bán vàng cho các doanh nghiệp và ngân hàng thông qua cơ chế đấu thầu trong tuần này. Dự kiến, việc đấu thầu chính thức sẽ sớm diễn ra nhằm mục tiêu đưa giá vàng trong nước về sát giá thế giới.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 21.110-21.120 đồng (mua vào) và 21.160-21.170 đồng (bán ra), cao hơn 10 đồng/USD so với hôm qua. Đầu tuần này, giá USD tự do đã có lúc lên mức 21.200 đồng, cao nhất kể từ sau Tết âm lịch.

Giá vàng giao ngay tại New York chốt tuần ở mức 1.580,2 USD/oz, tăng 0,6 USD/oz so với cuối tuần trước. Mức giá này quy đổi theo giá USD tự do và chưa tính chi phí tương đương 40,3 triệu đồng/lượng.

Hôm qua, Bộ Lao động Mỹ công bố thống kê cho thấy, trong tháng 2, nước Mỹ có thêm 236.000 việc làm mới và tỷ lệ giảm xuống mức 7,7%, thấp nhất kể từ tháng 12/2008, từ mức thất nghiệp 7,9% trong tháng 1. Số liệu khả quan này đã đưa chỉ số công nghiệp Dow Jones của thị trường chứng khoán Phố Wall có phiên lập kỷ lục thứ tư liên tiếp.

Thời gian gần đây, các số liệu tích cực của kinh tế Mỹ đã thúc đẩy giới đầu tư chuyển vốn từ vàng sang các kênh đầu tư rủi ro hơn và có khả năng đem lại mức lợi nhuận cao hơn như chứng khoán.

Tuần này, giá vàng giao ngay tăng 0,2%, kết thúc chuỗi 3 tuần giảm không nghỉ trước đó.

Hôm qua, quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust bán ra thêm 3,7 tấn vàng, giảm khối lượng nắm giữ còn 1.239,7 tấn. Trong 14 phiên vừa qua, quỹ này có tới 13 phiên bán ròng và chỉ có 1 phiên không mua bán gì.

Mức nắm giữ của SPDR Gold Trust hiện đang ở mức thấp nhất trong khoảng 1 năm rưỡi. Tuần này, quỹ bán ròng gần 13 tấn vàng.

 

Vàng là gì, Nhà nước làm gì, Kinh doanh cần gì? 11/03/2013 – 00:50

Một tuần nữa, giá vàng trong nước sẽ sát giá thế giới

Lê Hùng Dũng
(Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty SJC) – 26/2/2013

Description: http://songmoi.vn/sites/default/files/imagecache/news_detail/bao_81_-_anh_chinh.jpg

Ảnh: Thời báo Kinh tế Sài Gòn

Lời nói gió bay. Dân gian đã nói vậy. Nhưng có những lời nói hằn sâu trong đầu người nghe và để lại những nghĩ suy.

Mọi sự bắt đầu khi Tết ra, chỉ vì giá vàng trong nước chênh với giá thế giới có lúc tới 4-5 triệu đồng một lượng. Trong một thời gian dài. Nên từ ngày 26/2, Ngân hàng Nhà nước đã đứng ra trực tiếp sản xuất và kinh doanh vàng miếng. Hy vọng ở đây là gì? Đơn giản lắm, với toàn quyền của mình, Ngân hàng Nhà nước có thể nhập vàng cũng như xuất vàng một cách nhanh nhạy, thuê công ty SJC gia công và bán ra thị trường để kéo giá vàng xuống khi nó quá cao và mua vào vàng miếng khi nó quá thấp. Miễn sao cho nó đi sát với giá thế giới. Xin lưu ý: Giá thế giới vẫn được xem là chuẩn dù có những lúc mới đây ông Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã tuyên bố không định lưu tâm nhiều đến chuẩn đó.

‘’Để làm chủ thị trường vàng cần hai điều kiện. Một là tiềm lực tài chính, hai là thương hiệu. Hai điều kiện đó Ngân hàng Nhà nước đều có đủ hết. Vấn đề là điều tiết vĩ mô, cho ra lúc nào, mua vào lúc nào thì đây là công việc kinh doanh bình thường mà bất cứ một nhà kinh doanh vàng nào cũng có thể thạo việc trong vòng 1-2 tuần.’’ Đó là quan niệm của ông chủ tịch công ty SJC, cũng là ông Phó Chủ tịch Eximbank Lê Hùng Dũng nói khi trao đổi với báo giới (Tuổi trẻ 27/2).

Và ở cuộc đấu giá thử nghiệm đầu tiên với 500 lạng vàng mấy ngày sau đó, giá vàng được quy định mức sàn là 46 triệu đồng và mức trần là 47 triệu đồng, sát giá thị trưòng trong nước. Diễn tiến tiếp theo là giá vàng trong nước khi lên khi xuống, trong khi giá vàng thế giới khi xuống khi lên, nhưng nói chung là giá vàng trong nước đã thoát ly với giá thị trường thế giới và chỉ đi theo giá do Ngân hàng Nhà nước định. Theo chuẩn nào thì không ai rõ.

Còn bây giờ đã là 12/3, hai tuần sau lời tuyên bố đầy hào hứng đó, giá vàng trong nước vẫn đứng cách xa thăm thẳm với giá vàng thế giới những 3-4 triệu đồng một lượng. Trong khi tương lai của vàng ở nước ta cũng vẫn là vô định. Nhưng có lẽ cũng không nên băn khoăn với ông Chủ tịch SJC nhiều làm gì vì ông Thống đốc Ngân hàng Nhà nước khi mới nhậm chức, gần hai năm trước, còn khẳng định rằng dưới sự lãnh đạo của ông, giá vàng trong nước sẽ chênh với giá vàng thế giới không quá 400.000 đồng một lượng.

Vấn đề đặt ra là vì sao giá vàng của chúng ta lại di động làm cho người dân bất an không biết nên mua, hay bán hay làm gì tiếp với vàng lúc này?

Vậy thì vàng là gì? Vàng là một nguyên tố hoá học khá hiếm ký hiệu Au và có số thứ tự (79)  trên bản tuần hoàn Mendeleev, có ánh bắt mắt, dễ chế tác và có một số đặc tính đặc biệt không bị ảnh hưởng bởi môi trường. Thế thôi. Nhưng cùng với lịch sử, vàng ngày nay được các dân tộc hiện đại trên thế giới chọn làm vật đảm bảo để trao đổi cho giá trị tài sản của mình. Khi tình hình bình thường, người dân giao dịch làm ăn bằng tiền, bán vàng để lấy tiền làm ăn. Khi bất ổn, người ta co lại về vàng để mong bảo toàn tài sản của mình: một niềm tin khá là ngây thơ và mong manh trong thế giới hiện đại nhưng có tác động trấn an tâm lý rất nhiều.

Nhưng niềm tin vào vàng từ chỗ siêu hình lại đã kết tinh thành một giá trị vật chất rất cụ thể mà dù cho bất cứ nhà nước nào có định in ra một chứng chỉ để xác nhận rằng nhà nước đảm bảo giá trị cho bất kỳ ai đó có tờ chứng chỉ với một số lượng vàng ghi trên đó, thì không nhất thiết người dân sẽ chấp nhận tờ chứng chỉ đó cũng là vàng. Và các quốc gia khác cũng không nhất thiết chấp nhận chứng chỉ đó tương đương với vàng. Vì Nhà nước lại là một thiết chế được người dân đồng thuận dựng lên và chỉ tồn tại khi nào người dân còn tin rằng nhà nước đang phục vụ cho các lợi ích của họ. Nhà nước là Niềm tin ở đó người dân tin rằng quyền làm ăn sinh sống của họ, cùng với những quyền con người khác, được Nhà nước bảo đảm. Các công bộc nhà nước, vì vậy, khi phát ngôn và khi đưa ra các chính sách cần đảm bảo rằng những phát ngôn là nhất quán và các chính sách phục vụ cho mục đích chung của toàn xã hội, chứ không nhằm thoả mãn nhu cầu của các nhóm lợi ích nào đó.

Và ở đây có một quy ước khá nổi tiếng mà người đời chấp nhận: nhà nước chỉ làm những gì mà người dân không làm được. Hay nói cách khác, những gì người dân có thể làm được thì nhà nước cứ để cho nhân dân làm. Xã hội tiến nhanh là nhờ xã hội hoá được càng nhiều hoạt động càng tốt. Nên khi tư nhân ở nước Mỹ phóng tàu vũ trụ, thì mọi người đều biết rằng bắt đầu kỷ nguyên mới chinh phục vũ trụ vì cái việc vốn trước kia chỉ có nhà nước mới làm được, thì nay nhiều người cũng đã làm được. Nước ta cũng vậy, từ ngày Đổi Mới đến nay nhiều việc trước kia nhà nước làm, nay đã chuyển cho dân làm, nên đất nước mới qua được cơn khủng hoảng và bước được vào ngưỡng các nước có thu nhập trung bình. Còn nay khi hàng vạn cửa hàng vàng ở nước ta đang tồn tại, đột nhiên sẽ không kinh doanh được nữa, thì việc kinh doanh vàng đã trở thành một hoạt động rất bất thường vượt trên tầm khả năng thông thường đối với xã hội.

Vậy kinh doanh vàng trong thời gian sắp tới có gì mà đặc biệt thế ? Kinh doanh vốn là hoạt động để làm ra lợi nhuận. Kinh doanh cũng bao hàm trong nó yếu tố rủi ro: có lãi và có lỗ. Và thường thì nhiều người bị lỗ và một số ít người có lãi. Để có lãi được trong kinh doanh cần có tài. Nhưng kinh doanh vàng ở nước ta sắp tới, cứ như quan niệm của ông chủ ngân hàng Lê Hùng Dũng, thì yếu tố có tài không cần đến mà chỉ cần vốn và thương hiệu thôi. Mà hai cái này thì Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, theo giả định, đều có. Còn cái sự kinh doanh có lẽ cũng không khó, chỉ cần hai tuần là làm được.

Cái sự đặc biệt của kinh danh vàng thời gian sắp tới như vậy sẽ chỉ còn là ở chỗ sự kinh doanh đó được giả định lúc nào cũng có lãi. Không một cửa hàng kinh doanh vàng bình thường nào làm được điều đó, trừ một trường hợp đặc biệt là nếu ngân hàng nhà nước trực tiếp kinh doanh nó. Và cũng chỉ trong một điều kiện đặc biệt là kinh doanh theo quy định của chính Ngân hàng Nhà nước mà thôi. Nhưng nước ta lại đang hội nhập với quốc tế, và việc kinh doanh mọi thứ, trong đó có cả kinh doanh vàng, cũng phải tuân theo những quy định chung của nền kinh tế thị trường. Tức là có thể có lãi nhưng cũng có thể có lỗ.

Với sự chưa từng trải của những người mới tham gia trở lại vào nền kinh tế thế giới, hoạt động theo quy luật thị trường, thì khả năng lỗ trong kinh doanh vàng khi mua và bán trên trường quốc tế là lớn. Nếu có lãi thì tốt quá, nhưng nếu lỗ thì ai sẽ phải chịu đây?

Như vậy, chúng ta đang đi đến điểm cuối cùng trong câu chuyện kinh doanh vàng khi từ một hoạt động dân sinh bình thường sẽ có thể trở thành một hoạt động mà toàn thể người dân Việt Nam sẽ phải tham gia vào: chỉ là để đảm bảo làm sao cho hoạt động đó không bị lỗ. Vì Ngân hàng Nhà nước là của tất cả người Việt nam chúng ta. Nhưng có mấy ai trong chúng ta, bạn và tôi, biết kinh doanh đâu. Mà kinh doanh vàng lại là thứ kinh doanh khó nhất trong mọi thứ kinh doanh, như vẫn được mặc định thế trên thế giới. Khó đến nỗi là ngay cả những ngân hàng Thuỵ Sỹ, những ngân hàng giỏi nhất thế giới, mà không phải lúc nào cũng có lãi.

Cho nên, sự ổn định kinh tế vĩ mô trong năm 2013 này phải được bắt đầu ngay từ đầu năm bằng sự ổn định giá vàng và cách kinh doanh vàng. Theo quy định quốc tế và theo tập tục ngàn xưa của người Việt: vật đúng với bản chất của vật và nhà nước làm theo đúng nhiệm vụ được kỳ vọng của mình. Để tương lai không phải là điều bất định.

Phạm Bích San

Nhập khẩu vàng Trung Quốc từ Hong Kong giảm hơn 50% trong tháng 1

Nhập khẩu vàng Trung Quốc từ Hong Kong giảm trong tháng 1 năm nay, sau 3 tháng tăng mua mạnh mẽ trước đó để phục vụ nhu cầu Tết âm lịch.

Theo số liệu từ cơ quan thống kê Hong Kong, Trung Quốc nhập khẩu từ Hong Kong 51,3 tấn vàng trong tháng 1, bao gồm vàng xu, vàng phế liệu. Con số này giảm mạnh so với 114,4 tấn trong tháng 12/2012.

“Nhu cầu tiêu thụ vàng Trung Quốc có tính thời vụ rất cao, thường nhu cầu sẽ đạt đỉnh vào những tháng sát Tết Âm lịch”, Song Heping, trợ lý giám đốc tại ngân hàng thương mại Xiamen City Commercial Bank Co. cho biết hôm qua 9/3.

Tuần nghỉ Tết âm lịch diễn ra trong tháng 2 năm nay và tháng 1 năm ngoái. Số liệu cũng chỉ ra rằng, số vàng Trung Quốc nhập khẩu trong tháng 1 năm nay cao hơn 56% so với 32,95 tấn nhập trong tháng 1 năm ngoái. Tổng lượng vàng Trung Quốc nhập khẩu từ Hong Kong trong năm 2012 đạt 834,5 tấn, gần gấp đôi so với năm 2011.

Ngoài tính thời vụ, nhu cầu vàng Trung Quốc giảm trong tháng 1 còn một phần do nhà đầu tư rời bỏ vàng trong bối cảnh giá giảm mạnh. Giá vàng giảm khoảng 6,5% trong năm nay khi thị trường chứng khoán Mỹ lên cao kỷ lục, và trong bối cảnh Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể ngừng kích thích tiền tệ.

Trong cùng tháng, xuất khẩu vàng Trung Quốc sang Hong Kong đạt 31,72 tấn, so với 29,72 tấn trong tháng trước đó và 5,1 tấn trong tháng 1/2012. Như vậy, nhập khẩu ròng vàng Trung Quốc từ Hong Kong chỉ đạt 19,58 tấn trong tháng 1, so với 84,7 tấn trong tháng 12.

SPDR Gold Trust bán tiếp hơn 3 tấn vàng

Kể từ đầu năm đến nay, quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới đã bán ròng tổng cộng hơn 110 tấn vàng.

Theo số liệu từ Exchange Traded Gold, quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới tiếp tục bán ra 3,31 tấn hôm qua 8/3, phiên bán ra thứ hai liên tiếp. Việc này cho thấy, xu hướng bán tháo vàng của quỹ vẫn chưa dừng lại.

Lượng vàng nắm giữ của quỹ này hiện ở 1.239,74 tấn, trị giá 63,01 tỷ USD, thấp nhất 16 tháng qua.

Kể từ đầu năm đến nay, quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới đã bán ròng tổng cộng hơn 110 tấn vàng, sau khi mua ròng 96,25 tấn trong năm 2012.

Nhu cầu đầu tư vàng giảm mạnh thể hiện bằng việc các quỹ tín thác vàng ồ ạt bán ra trong năm nay. Số liệu của Bloomberg cho thấy, nhà đầu tư rút ròng 5,6 tỷ USD khỏi các quỹ tín thác vàng trong tháng 2, sau khi kim loại quý này có đợt giảm tồi tệ 5 tháng liên tiếp.

Phiên hôm qua, giá vàng giao tháng 4 trên sàn Comex chốt phiên tăng 0,1% lên 1.576,9 USD/oz. Trong tuần này, giá vàng kỳ hạn tăng 0,3%, tuần tăng đầu tiên trong 5 tuần.

Quỹ vàng của tỷ phú Paulson thua lỗ lớn trong tháng 2

Description: http://gafin.nextcom.net.vn/Images/Uploaded/Share/2013/03/08/John-Paulson-2.jpg

Paulson thua lỗ khi vàng giảm giá 5% trong tháng 2, tháng giảm thứ 5 liên tiếp và là đợt giảm dài nhất 16 năm.

Theo công ty Paulson & Co, Quỹ Vàng (Gold Fund) có tài sản 900 triệu USD của Paulson, chuyên đầu tư vào cổ phiếu vàng và các hợp đồng vàng phái sinh, thua lỗ 18% trong tháng 2 và mất tổng cộng 26% năm nay. Tất cả các cổ phiếu vàng mà Paulson & Co đầu tư đều giảm giá trong tháng 2. Paulson thua lỗ khi vàng giảm giá 5% trong tháng 2, tháng giảm thứ 5 liên tiếp và là đợt giảm dài nhất 16 năm.

Năm ngoái, Paulson nói với khách hàng rằng Gold Fund sẽ mang lại lợi nhuận vượt lên trên tất cả các quỹ phòng hộ khác của ông, vì kim loại quý này là lá chắn tốt nhất chống lại lạm phát và tiền tệ mất giá khi các ngân hàng trung ương bơm tiền vào nền kinh tế. Tuy nhiên, cổ phiếu vàng giảm mạnh năm ngoái khiến những khoản lỗ của Paulson trầm trọng hơn.

Không chỉ Gold Fund thua lỗ, quỹ Advantage fund – một trong những quỹ phòng hộ lớn nhất của Paulson đặt cược vào biến động các sự kiện, cũng chịu lỗ lớn trong năm 2012 do đặt được sai rằng khủng hoảng nợ châu Âu sẽ xấu đi.

Giá vàng giảm liên tiếp khiến nhiều quỹ đầu tư lớn khác quay lưng lại với vàng. Điển hình như quỹ Lone Pine Capital của Steve Mandel đã bán toàn bộ cổ phần trong SPDR Gold Trust trong quý IV, tương đương 2,6 triệu cổ phiếu. Quỹ đầu tư của tỷ phú George Soros, Soros Fund Management LLC, đã rút ra hơn một nửa tài sản của mình trong quỹ SPDR Gold Trust, tương đương rút 100 triệu USD. Bacon ‘s Moore Capital Management LP thì bán toàn bộ cổ phiếu của SPDR và giảm lượng nắm giữ ở quỹ Sprott Physical Gold Trust.

Trái ngược với xu hướng trên, Paulson & Co của tỷ phú Paulson vẫn nắm giữ cổ phần lớn nhất trong quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust, với gần 22 triệu cổ phiếu. Paulson & Co cũng đang sở hữu phần lớn cổ phần của các tập đoàn sản xuất vàng như AngloGold Ashanti, NovaGold Resources và Barrick Gold. Những lượng nắm giữ trên đều hầu như không đổi trong quý IV năm ngoái.

 

Nga có thể vượt Mỹ thành nhà sản xuất vàng lớn thứ 3 thế giới

Description: http://gafin.nextcom.net.vn/Images/Uploaded/Share/2013/03/07/vang22.jpg

Năm 2012, sản lượng vàng khai thác của Nga tăng 6,3% lên 200 tấn.

Năm 2012, gần như tất cả các vùng sản xuất vàng tại Nga đều báo tăng sản lượng. Theo số liệu chính phủ, các công ty vàng Nga tăng sản lượng hơn 8,3% năm ngoái.

Trong đó, sản lượng của nhà sản xuất vàng lớn nhất nước này Polyus tăng 12% lên 1,68 triệu ounce trong năm 2012. Năm nay, sản lượng hãng này dự báo tăng tiếp lên 1,8 triệu ounce.

Phần lớn sản lượng vàng Nga đến từ việc khai thác các mỏ khoáng sản, một phần nhỏ đến từ việc tái chế vàng. Năm 2012, sản lượng vàng khai thác của Nga tăng 6,3% lên 200 tấn. Với đà tăng trưởng này, Nga có thể sớm vượt Mỹ thành nhà sản xuất vàng lớn thứ 3 thế giới. Năm 2011, Mỹ sản xuất 237 tấn vàng.

Tuy nhiên, giới phân tích cho biết, thị trường vàng nhìn chung khá bất ổn vì thế nhiều thương vụ lớn trong ngành công nghiệp vàng tại Nga không thể hoàn tất, chẳng hạn như thương vụ sáp nhập của Polyus Gold và Polymetal International.

Chính phủ Nga cũng đã đem đấu giá mỏ Sukhoi Log, một trong những mỏ vàng lớn nhất của Nga chưa được khai phá.

Nga là nước có trữ lượng vàng lớn thứ 2 thế giới, trữ lượng đã được phát hiện của Nga vào khoảng 7.000 tấn.

Bình luận (23)

 • chicken

  Nói về việc chênh lệch vàng giữa trong nước và thế giới cháu cũng không hiểu rõ nguyên nhân lắm, có cô chú nào có thể giải thích cho cháu hiểu không?
  Vì nếu theo cách hiểu của cháu thì ngân khố đang thiếu vàng =>dẫn đến vàng trong nước không đủ lượng cung nên giá vàng bị đẩy lên theo quy luật cung cầu, thứ hai là vàng trong nước tăng vì giá tiền đồng giảm, nếu thế thì hiện giờ giá vàng trong nước đang ở giá trị thực của nó, đâu thể quay đầu giảm nữa ??? Có lẽ cháu hiểu sai?
  Xin các cô chú cho thêm ý kiến!!!

  Reply
  • Knight

   chicken không biết rằng vàng giờ là độc quyền Nhà nước, đã là độc quyền, lại là 1 định chế tiền tệ thì giống như VND, thích in thì in, trên 3tr7 chứ trên 10tr cũng vẫn hợp lý.

   Reply
  • D/c X

   Giá vàng trong nước phải giảm là vì giá cả của nó không đúng với giá trị do bị độc quyền vàng miếng.

   Reply
  • dainq

   Ví dụ: 1 lượng vàng quy đổi theo TG = 14.915.072,9308662 đồng. Tuy nhiên giá bán 1 lượng vàng SJC trong ngày hôm đó là 16.680.000 đồng. Vậy chênh lệch là bao nhiêu?

   Mức chênh lệch = 16.680.000 – 14.915.072,9308662 = 1.764.927 đồng

   Tại sao lại có mức chênh lệch?

   Giá vàng trong nước cao hơn giá vàng TG vì tỷ giá USD/VND ở Việt Nam có 2 loại là tỷ giá do nhà nước quy định và tỷ giá của thị trường tự do (chợ đen). Ngoài ra giá vàng VN còn chịu nhiều yếu tố gây nên chênh lệch giá như thuế nhập khẩu, loại vàng nhập khẩu, nhu cầu, tâm lý người tiêu dùng…

   Reply
  • Hoàng cương

   Ở Vn 50% KT thị trường + 50% khẩu lệnh Bạn phải có quan hệ lập đường dây nóng thì mới .. lên tỉ phú .

   Reply
 • Heyla

  Kinh te thi truong theo dinh huong xa hoi chu nghia no the, khong bao gio de hieu, phai loang ngoang moi dung nghia moi nguoi hay noi ” cai nuoc minh no the’

  Reply
 • bacsitrimun.com

  Kinh tế thị trường nhưng không theo thị trường có trời mà đoán được.

  Reply
 • Con Chiên

  Sẽ chẳng có người nào vượt qua được Người sở hữu vàng nhiều nhất và giàu nhất thế giới như vua Solomon – Con trai vua David Israel. Mọi tấn vàng các nước xung quanh Israel đã được quy tụ để xây đền thờ Thánh ở Jerusalem. Mong ước của David đã được con trai mình thực hiện. JESUS là dòng dõi 14 đời của vua David. Tổ phụ 14 đời của David là Abraham (Abraham trong tiếng Do Thái có nghĩa là tổ phụ của các dân tộc được Đức Chúa Trời đổi tên từ Abram ban đầu).

  Reply
 • Nguyen Hung

  Các bác cứ đọc mấy bài phân tích này làm gì, bản chất kinh doanh vàng ở Việt nam khác hoàn toàn.
  Để Nguyễn Hùng lấy ví dụ cho các bác dễ hiểu.
  Đầu tiên, có thông tin, sẽ nhập khẩu 30 tấn vàng về để đưa giá vàng về sát với giá trong nước (Nguyễn Hùng đã tự hỏi, tiền ở đâu ra mà lắm thế???)
  Trong mấy ngày tiếp theo, giá vàng trong nước hạ từ từ, mỗi ngày hạ tầm 200-300k. Và đỉnh điểm đến ngày thứ 5, giá vàng trong nước chỉ còn 42,9 -43.3, người dân đổ xô đi bán vàng, ngay sau đấy giá vàng tăng trở lại (kế hoạch đã thành công). Cuối giờ chiều có bài báo về người dân đổ xô đi bán vàng, nhưng những nhà đầu cơ thì ngồi im!!!!
  Ngày hôm sau, lập tức có 1 bài báo nội dung, ngoại tệ và dự trự vàng ở VN còn nhiều cho nên không cần nhập khẩu nhiều đến 30 tấn như báo chí đã đăng, mà nhập thì cũng chỉ nhập từng theo từng giai đoạn (ôi lạ chưa, thế là thế nào??? ). Cùng lúc này, Nguyễn Hùng nhớ là thứ 6, giá vàng thế giới hạ từ 1620 xuống 1580 và giữ ở mức đó đến hiện tại, Trong lúc đấy, giá vàng trong nước lại tăng lên 44tr VNĐ.
  Trong tuần tiếp theo, có những bài báo về giá vàng thế giới biến động khó dự báo để lý giải cho việc giá vàng trong nước tăng (Nguyễn Hùng thì chả thấy thế, giá vàng thế giới hiện không có động lực nào để tăng giảm giá, nó vẫn loanh quanh luẩn quẩn cả tuần này ở mức 1580). Vậy tại sao giá vàng trong nước tăng? Câu chuyện đến đây đã được bộc lộ – 1 canh bạc bịp
  Bản chất của vấn đề là không có $$$, mà trong 1 hệ kín, mỗi lần mua bán vàng thì tỷ lệ chênh lệch giữa mua và bán sẽ được rơi vào túi ai đó.
  Giá vàng thế giới tăng giảm không quan trọng, quan trọng là cần nhiều người mua và bán. Giá cao là do mua cao rồi thì phải bán cao chứ sao ^^

  Reply
  • BC

   Nói chung là tỷ lệ chênh lệch sẽ rơi vào túi nhóm lợi ích, dân không được gì cả.

   Reply
 • Andy

  Chỉ có nhà nước không thực sự do dân và vì dân mới có hiện tượng quan chức “lú”, quên trước, quên sau, muốn nói gì thì nói mà không phải chịu trách nhiệm về lời nói của mình. Đây là một hiện tượng, thói quen chết người dẫn đến suy đồi đạo đức, vô trách nhiệm và vô cảm!

  Reply
  • thudinh

   Phải khẳng định với bạn không có quan chức nào lú, và chỉ có quan chức giả bộ lú đến mức nào thôi!

   Reply
 • chuột cống

  Vấn đề giá vàng Việt nam liên quan tới nhiều thứ …..ai là người có nhiều tiền mua vàng từ bao lâu nay chứ …ai giữ vàng nhiều…tại sao giá vàng giữ cao mãi…không ai giải thích được đâu.
  BDS với những tòa nhà chọc trời..ai mà tiền nhiều thế…xây lên không bán được thì hạ giá đi,dân thường nghèo lắm ,chỉ có vài trăm triệu tích cóp 1 đời làm lụng vất vả,tiền đâu ra mấy tỷ tới mấy chục tỷ…nghe chóng hết cả mặt mày..lương công nhân làm việc tại các cơ quan NN nếu tính ra thì cả đời cũng không mua nổi 1 căn hộ hạng tung bình giá để ở….chuyện dài tập ở xứ ta

  Reply
 • thudinh

  Nhà nước độc quyền vàng như xài dao 2 lưỡi, tưởng tận thu vàng trong dân hóa ra dân vẫn kiên quyết không bán và không thèm ra vốn để sản xuất kinh doanh nữa, kinh tế sẽ còn ngắc ngoải thời gian dài.

  Reply
 • Cường

  Vàng có thể đổi ra $ obama dễ dàng nhé, một đống vina đang cần obama kia kìa. VND thì in được nhé.
  Đủ các dữ liệu để hiểu vấn đề chưa.

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top