Việt Nam chắc phải khác Zimbabwe ? Reviewed by Momizat on . Việt Nam chắc phải khác Zimbabwe Tác Giả: Ngô Nhân Dụng – Người Việt – 15 Sep 2015 Tổng Thống Robert Mugabe xứ Zimbabwe mới tạo được một thành tích kỷ lục thế g Việt Nam chắc phải khác Zimbabwe Tác Giả: Ngô Nhân Dụng – Người Việt – 15 Sep 2015 Tổng Thống Robert Mugabe xứ Zimbabwe mới tạo được một thành tích kỷ lục thế g Rating: 0
>>Trang chủ » Sân Chơi Của Khách » Việt Nam chắc phải khác Zimbabwe ?

Việt Nam chắc phải khác Zimbabwe ?

Việt Nam chắc phải khác Zimbabwe

Tác Giả: Ngô Nhân Dụng – Người Việt – 15 Sep 2015

Tổng Thống Robert Mugabe xứ Zimbabwe mới tạo được một thành tích kỷ lục thế giới, dù ông không cố ý. Ông là vị nguyên thủ quốc gia duy nhất đã đọc lại cả một bài diễn văn mình đã đọc ba tuần trước đó, mà chính ông không biết.

Ðọc tin này thì ai cũng có thể đoán ông Mugabe là một ông tổng thống như thế nào; và cũng biết ngay Zimbabwe là một đất nước như thế nào! Một nhà cai trị độc tài, và một quốc gia lạc hậu.

Hình ảnh quen quen...

Hình ảnh quen quen…

Ngày Thứ Hai vừa qua, Tổng Thống Robert Mugabe tới Quốc Hội đọc một bài diễn văn khai mạc khóa họp mới. Ông đã cầm xấp giấy lên, đọc lại nguyên văn bài “Báo cáo về Tình trạng Quốc gia” do chính ông đọc, cũng trong Quốc Hội này, mới 21 ngày trước đó! Ông không biết, cứ thế đọc từ đầu tới cuối. Sau khi ông ra về, thư ký phủ tổng thống mới ngỏ lời xin lỗi, nói rằng họ sắp xếp giấy tờ lẫn lộn sao đó cho nên ông chủ đã không đọc bài diễn văn mới mà lại đọc nhầm bài cũ! Họ báo tin ông Mugabe sẽ đọc bài diễn văn mới trong một buổi lễ khác, tại một khách sạn ở thủ đô Harare!

Chỉ mấy phút sau khi ông Mugabe bắt đầu đăng đàn diễn thuyết là các nhà báo nhận ra ông đang đọc lại bài diễn văn cũ. Nhưng cả Quốc Hội không ai phản ứng gì cả! Chắc họ nghĩ rằng ông cố ý làm như vậy! Các đại biểu thuộc đảng đối lập MDC thì ngồi im lặng nhìn ruồi bay, còn các đại biểu thuộc đảng cầm quyền Zanu-FP thì lâu lâu vẫn vỗ tay nhiệt liệt tán thưởng, y như mới nghe lần đầu!

Ngày 24 Tháng Tám, 2015, trước khi ông Mugabe đọc bài diễn văn này, các đại biểu đối lập đã la lối phản đối. Cho nên lần này chính phủ quyết định không cho phát hình trực tiếp, sợ dân chúng chứng kiến cảnh hỗn độn, mất uy tín lãnh tụ anh minh. Trước ngày họp, một số đại biểu đối lập còn nhận được những lời đe dọa. Ông chủ tịch Quốc Hội cũng dặn dò mọi đại biểu không ai được làm ồn ào cản trở tổng thống khi đọc diễn văn. Cuối cùng, không có “sự cố” đáng tiếc nào xẩy ra trong lúc ông Mugabe đang đọc, cũng như lúc các đại biểu phe ta vỗ tay tiễn ông ra về, không hề biết mình đã đọc bài diễn văn cũ!

Tất cả câu chuyện trên là một trò cười cho thế giới, mặc dù nhiều người không biết xứ Zambabwe là nước nào, nó nằm ở đâu! Cái trò khỉ này chỉ có thể diễn ra ở một nước độc tài thâm căn cố đế, với một quốc hội chuyên đóng vai bù nhìn! Zimbabwe khá hơn Việt Nam, vì có mấy đảng đối lập, nhưng các cuộc bỏ phiếu gian lận vẫn bảo đảm đại đa số là nghị gật!

Ông Robert Mugabe cai trị xứ Zambabwe từ năm 1980, khi nước này độc lập. Lúc đầu ông làm thủ tướng, năm 1987 sửa Hiến Pháp lên ngôi tổng thống. Có lúc ông đã dùng đám lính riêng, do Bắc Hàn huấn luyện, tàn sát hàng ngàn người dân biểu tình phản đối. Từ khi củng cố quyền hành trong tay, ông đã nổi tiếng là nhà độc tài vi phạm nhân quyền nhất Châu Phi.

Tai hại hơn cả, chính phủ Mugabe đưa kinh tế xứ Zambabwe xuống dốc, nghèo đói hơn khi còn là một nước mang tên Rhodesia bị người da trắng cai trị với chính sách kỳ thị theo kiểu Nam Phi. Với dân số 13 triệu người, lợi tức bình quân chính thức ghi là 500 đô la Mỹ một năm, nhưng trên thực tế tính theo mãi lực thì chưa được 100 đô la!

Ðiều lạ nhất trong vụ này là chính ông Mugabe không biết mình nhầm, cứ thế đọc lại bài diễn văn cũ từ đầu tới cuối! Có thể đoán ông đãng trí, ở cái tuổi 91 gần đất xa trời, chuyện đó dễ hiểu. Nhưng cũng có thể đầu óc ông vẫn còn sáng, nhưng cũng không nhận ra là mình đọc lầm. Bởi vì sau 35 năm cai trị thống nhất giang hồ, chắc ông Mugabe không coi các bài diễn văn đọc trước cái quốc hội bù nhìn này có gì quan trọng cả. Tất cả chỉ là một màn kịch phải đóng để quay phim, chiếu lên truyền hình cho đám dân ngu chúng nó coi! Ông ta không bao giờ bỏ thời giờ đọc trước bài diễn văn do đám thư ký soạn, bởi vì biết trước trong đó toàn là những lời hoa mỹ nhưng hoàn toàn viển vông, không liên can gì đến sự thật!

Chính ông cũng biết rằng các đại biểu Quốc Hội ngồi đó chẳng ai thèm nghe mình nói cái gì! Cho nên chính ông đâu cần phải biết trước mình sắp nói gì? Mà trong lúc miệng ông đọc diễn văn thì đầu ông cũng đang nghĩ những chuyện đâu đâu, chẳng cần biết trong đó nói những ý tứ nào! Hơn nữa, 90% nội dung các bài diễn văn kiểu này toàn là những khẩu hiệu trống rỗng. Những lời hô kiểu: Toàn dân tiến tới tương lai tươi sáng phát triển xã hội, dân chủ, công bằng, văn minh! Ðảng Zanu Quang Vinh Muôn Năm! Ðọc mãi những lời lẽ huênh hoang đó, chính người đọc cũng thấy bài diễn văn nào cũng giống nhau cả!

chưa đi lính ngày nào nhưng huy chương đầy ngực

chưa đi lính ngày nào nhưng huy chương đầy ngực

Vì ông Mugabe đã 91 tuổi, cho nên ai cũng chờ coi người kế vị ông sẽ là ai, có giống như ở Bắc Hàn hay không. Nhưng Châu Phi có truyền thống khác các xứ Á Ðông. Hiện nay người đang ngắm nghé lên ngôi tổng thống là bà Grace, đệ nhất phu nhân. Bà mới có 49 tuổi, lấy ông sau khi bà vợ cả qua đời. Có lẽ quân bài của bà sáng quá cho nên các con của ông Mugabe không nổi lên được như cậu Kim Chính Ủn ở Bắc Hàn! trong nhiều năm qua bà chuẩn bị con đường chính trị bằng các công tác từ thiện, được báo chí của đảng và nhà nước tung hô hết lời. Bà cũng kinh doanh kiếm nhiều tiền nhờ mua bán quyền lực như vợ, con các nhà độc tài khác. Cuối năm 2014, bà còn được trao một bằng “tiến sĩ xã hội học,” chỉ sau hai tháng ghi tên ở Ðại Học Zimbabwe!

Nói đến tình trạng các gia đình nối tiếp nhau trong công việc cai trị chúng ta đều nghĩ đến Bắc Hàn, và nay thêm Zimbabwe. Nhưng chế độ độc tài nào cũng có cảnh cha truyền con nối. Ở Việt Nam vẫn có câu: Ðời cha gian khổ củng cố đời con.

Người Việt Nam mới biết, ở huyện Mỹ Ðức, Hà Nội, có 13 chức vụ lớn thì 10 chức là anh em bà con họ hàng cả! Bí thư Huyện ủy Mỹ Ðức là Lê Văn Sang, bà cô làm trưởng Phòng Tài Chính-Kế Hoạch, ông Lê Văn Nhiệm, phó ban quản lý dự án, là em họ ông Sang; bà Lê Hải Hồng, phó Phòng Kinh Tế, là chị họ ông Sang; ông Lê Văn Sức, trưởng Phòng Dân Tộc Học, gọi ông Sang bằng chú; bà Nguyễn Thị Hòa, phó Ban Dân Số và Kế Hoạch Hóa Gia Ðình, là em bên họ vợ ông Sang; Nguyễn Thị Duyên, kế toán Phòng Quản Lý Ðô Thị, con dâu ông Sang; cô con của thông gia với ông Sang cũng là một phó trưởng ban. Còn ông Nguyễn Văn Hậu, phó chủ tịch huyện Mỹ Ðức, có 2 con trai là Nguyễn Văn Hùng, Phòng Tài Chính-Kế Hoạch và Nguyễn Văn Hưng, Phòng Nội Vụ của huyện. Lê Văn Trang, sinh năm 1983, là con ông Sang, hiện là bí thư Ðảng ủy xã An Phú, đã được “quy hoạch” lên làm phó chủ tịch huyện Mỹ Ðức.

Huyện Mỹ Ðức ở ngay cạnh Hà Nội, quan trên trông xuống người ta trông vào, mà họ có thể thâu tóm những chức béo bở như vậy trong tay một vài gia đình. Trong cả nước không biết còn bao nhiêu huyện, bao nhiêu xã khác cũng được “quy hoạch” theo lối đó?

zimbabwe 3zimbabwe 3
Zambabwe cũng giống Việt Nam, cả hai đều độc tài đảng trị! Nhưng Zambabwe ở Phi Châu mới thành lập được 35 năm, trước đó không hề có một quốc gia, chỉ gồm các bộ lạc bị người da trắng đến chiếm đất rồi khai thác, trục lợi. Còn Việt Nam đã có lịch sử mấy ngàn năm, không lẽ cứ cúi đầu …..mãi?

Ngô Nhân Dụng

Bình luận (27)

 • Lê Đình Hồng

  Bài viết hay, nhiều thông tin rất bổ ích . Việt nam chắc phải khác Zambabwe ? Không khác rất giống vì quốc hội Việt Nam đều là nghị gật,ăn theo nói leo, vườn hoa cây cảnh của đảng cộng sản, Tôi có theo dõi các bài phát biểu của HÙNG, DŨNG, SANG, TRỌNG so sánh với bài phát biểu của tổng thống Robert Mugabe không khác nhau mấy sáo rỗng, nhàm chán. HÃY NÓI VỚI THẾ GIỚI RẰNG MỤC TIÊU CỦA CHÚNG TÔI LÀ DÂN CHỦ

  Reply
 • Peter Venture

  Suốt bốn mươi năm bị cầm tù tư duy, người dân trong nước hoặc là sợ hãi hoặc là bị thuần chủng thành con người XHCN mất rồi. Không hề có tư duy phản biện.

  Reply
 • Blessings

  Thế ở Ba Vì thì họp giao ban UBND huyện cũng như họp họ nhỉ :D

  Reply
  • Tư duy cái Giếng

   Khác. Họp họ thì phải góp tiền. Họp giao ban thì… có phong bì ?

   Reply
 • TRIỆU LƯƠNG DÂN

  http://www.lobservateur.cd/wp-content/uploads/2014/12/Grace-Mugabe-la-femme-de-Robert-Mugabe-veut-president.jpg

  CHIÊM NGƯỠNG người đẹp ĐỆ NHẤT PHU NHÂN Grace bên CON ĐƯỜI ƯƠI đang cười …. Grace Mugabe, phu nhân và Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe


  Sướng như Rô be chôm chỉa … Tông Tông Gin-Hả-Hê (Zimbabwe )
  **********************************************************************

  Lương dân vạn người chết dịch tả

  Cảnh siêu lạm phát khổ chết cha

  Thất nghiệp nghèo kỷ lục Thế giới

  Tông Tông + phu nhân vẫn tà tà

  Rô be (1) vẫn trổ trò chôm chỉa

  Mua biệt thự lo lưu vong xứ xa !

  Linh đình siêu dạ tiệc sinh nhật

  Rõ đười ươi đen như quỷ ma !

  TỶ LƯƠNG DÂN

  1. Robert Mugabe

  http://i.telegraph.co.uk/multimedia/archive/03092/grace_mugabe_3092108b.jpg

  Báo Anh Sunday Times mới đây có tin chính phủ Zimbabwe sẽ mở một bữa tiệc sinh nhật linh đình cho ông Mugabe vào ngày 28/2. Sinh nhật của Mugabe vốn được xem là một sự kiện tầm cỡ quốc gia.

  http://ipsnews.net/pictures/200901_ZimPoverty_HighRes.jpg
  NHĂN RĂNG DÂN ĐÓI KHỔ

  Cháu trai của Mugabe kiêm vai trò trưởng ban tổ chức lễ mừng sinh nhật Tổng thống Mugabe, Patrick Zhuwawo nói “Đó là ngày quan trọng đối với mọi người dân Zimbabwe để mừng cuộc sống của lãnh đạo vĩ đại của chúng ta, một người anh hùng châu Phi”
  Không còn gì để nghi ngờ về việc đây sẽ là một bữa tiệc cực kỳ xa xỉ, một nghịch lý chướng tai gai mắt tại đất nước có tỉ lệ lạm phát là 231 triệu %, tỉ lệ thất nghiệp lên tới 94%, hơn 3.000 người mới chết vì dịch tả và phần lớn dân thường thậm chí còn chưa biết tới mặt mũi con tôm hùm ra sao.

  http://buzzsouthafrica.com/wp-content/uploads/robert_grace_mugabe.jpg

  Lễ sinh nhật hàng chục triệu đô la quà cáp kim cương sẽ tiêu tốn khoảng 2.000 chai champagne hiệu Moet & Chandon và ’61 Bollinger, 500 chai whisky hiệu Johnny Walker Blue Label hoặc Chivas 22 năm tuổi. Đồ ăn sẽ bao gồm 8.000 con tôm hùm, 100 kg tôm hoàng đế, 3.000 con vịt, 4.000 hộp trứng cá, 8.000 hộp chocolate Ferrero Rocher, 16.000 quả trứng, 3.000 cái bánh gồm cả chocolate và vanilla, 4.000 gói xúc xích lợn, 500kg pho mát, 4.000 gói bánh.

  Tổng thống Mugabe và vợ Grace ung dung hưởng thụ trong khi dân tình đói khổ
  Một khoản đầu tư trong số đó là để mua một bất động sản trị giá 5,8 triệu USD ở Thanh Đảo, Trung Quốc. Bất động sản này nằm trong một tổ hợp đất kín cổng cao tường, nơi cư dân bên trong thoải mái tận hưởng cuộc sống với những khu vườn tĩnh lặng và bể bơi.

  http://lusakavoice.com/wp-content/uploads/2014/03/Zimbabwean-President-Robert-Mugabe-and-First-Lady-Grace-Mugabe-during-the-wedding-ceremony-of-their-daughter-Bona-Mugab.jpg

  Khoản đầu tư thứ hai là một dự án gia công kim cương trị giá nhiều triệu USD khác ở Trung Quốc.

  Khoản đầu tư này liên quan tới việc thành lập một trung tâm cắt và đánh bóng kim cương Zimbabwe ở Thanh Đảo.

  Trung Quốc – thực dân da vàng đang nuôi béo các nhà độc tài để âm mưu rút ruột khai thác tài nguyên vô cùng giàu có như vàng, kim cương dầu hỏa, uranium để làm bom hay điện nguyên tử ! !!

  https://www.youtube.com/watch?v=-exKJtUhhio

  VIỆT NAM CHẲNG THUA GÌ ZIMBAWAY : Nhiều hôm đói quá, 3 mẹ con chỉ ăn chung một gói mì tôm
  CHÂU PHI DA ĐEN đang thành một Tây Tạng trong BÀN TAY SẮT BỌC GĂNG TAY NHUNG Trung Quốc


  Các bác Độc tài LỌ các chú Quân phiệt MIẾN tha hồ tiêu tiền của Hiệp sĩ NHẬT và quân tử TÀU
  *************************************************

  Hiệp sĩ NHẬT cùng Tào lao TÀU vuốt ve Phi châu

  Đổ tiền lên Độc tài LỌ – Quân phiệt MIẾN ngập đầu !

  Tông tông Rô-be (1) tha hồ chôm chỉa gởi Thụy Sĩ

  Dân đen gồng mình khai thác mỏ giá bèo cho Tàu !

  Toàn cầu hóa có một điều may vạn điều rủi :

  Ăn thua có thương mình thương Dân thương Nước lũ cầm đầu

  Ấy thế Quân phiệt MIẾN láu cá láu tôm tìm được lối thoát

  Đánh đĩ đu dây ra khỏi quỹ đạo chư hầu ba TÀU

  Không biết bầy lợn 14 Heo nọc 2 Heo nái (2) ?

  Bài học Quân phiệt MIẾN hay Độc tài LỌ LEM chán ngầu !!!

  TỶ LƯƠNG DÂN

  https://www.youtube.com/watch?v=2STC7SeuoSQ
  Việt Nam – Sự Chênh Lệch Giàu / Nghèo

  (1) Nền ”Cộng hòa Chuối” là biệt danh dành cho các nước tại đó sự tham nhũng khủng khiếp như xứ Zimbabwe của Tổng thống Rô-be Chỉa 10.000.000.000 đồng mới mua được 1 ổ bánh mì TRONG KHI ĐÓ Tổng thống Rô-be Chỉa có cả biệt thự huy hoàng do BẮC KINH xây tại THANH ĐẢO để nuôi béo nhà độc tài này NHỜ ĐÓ mà TRUNG QUỐC tha hồ vơ vét TÀI NGUYÊN mỏ vàng KIM CƯƠNG urani chạy nhà máy phát điện bên TÀU

  (2) BỘ CHÍNH chị CHÍNH em …..16 lợn = 14 Heo nọc + 2 Heo nái !!!

  Hiệp sĩ NHẬT và quân tử TÀU tranh nhau ĐỔ TIỀN vào Châu Phi và MIẾN ĐIỆN

  Theo báo chí Nhật Bản, trong hội nghị Nhật Bản – Châu Phi khai mạc ngày mai 01/06/2013, thủ tướng Nhật sẽ chính thức tuyên bố cấp cho Châu Phi 10 tỷ đô la viện trợ phát triển trong vòng 5 năm. Hiện tại Trung Quốc là đối thủ số một của Nhật trong các đầu tư vào Châu Phi.

  Hội nghị quốc tế Tokyo về phát triển Châu Phi, gọi tắt là TICAD, được tổ chức 5 năm một lần, sẽ diễn ra tại thành phố Yokohama trong ba ngày. Hội nghị Nhật Bản … Châu Phi có sự tham gia của các lãnh đạo của khoảng 40 nước Châu Phi. Liên Hiệp Quốc, Ngân hàng Thế giới và Liên Hiệp Châu Phi tham gia đồng tổ chức hội nghị này.

  Kể từ hội nghị Nhật Bản … Châu Phi lần thứ tư năm 2008 đến nay, tình hình đã có nhiều thay đổi. Kể từ năm 2009, Bắc Kinh đã vượt lên trở thành đối tác thương mại thứ nhất của lục địa này. Năm 2012, trao đổi thương mại Trung Quốc – Châu Phi đạt con số gần 200 tỷ đô la.

  Trong khi đó, đầu tư và thương mại của Nhật Bản với Châu Phi chỉ là 2%, một tỷ trọng còn rất nhỏ trong tổng lượng trao đổi quốc tế của Nhật, và tỷ lệ này cũng tương đương với tỷ trọng của kinh tế Châu Phi trong nền kinh tế toàn cầu.

  Tháng 7/2012, Trung Quốc tuyên bố sẽ tăng gấp đôi tín dụng cho Châu Phi, dự kiến sẽ ở mức 20 tỷ đô la năm 2015. Trong khi đó, theo nhật báo kinh tế Nikkei, tổng số các đầu tư tư nhân và nhà nước của Nhật tại Châu Phi có thể đạt khoảng 30 tỷ đô la vào năm 2018.

  Reply
 • dân Đại cồ việt --An nam đô hộ phủ

  VN khác ZIMBABWE ở chỗ màu da chứ(màu đen,màu vàng khác rõ ràng)màu cờ cũng khác,vậy nếu có giống nhau hình thức cai trị ví dụ như:độc tài hay phong kiến(cha truyền con nố )tham ô tham nhũng thì…có sao đâu,,dể gì tìm ra 1 quốc gia mà trên dưới đồng thuận như nhau không ai bầu bán phản đối mọi chức danh,chổ đứng trong công quyền đều có tính kế tục,kế thừa,vui vẻ nhượng quyền đặc lợi,,tài sản chia đều cho phe ta(Cộng sản mà!!)đất nước không(dám)bất ổn tức là không biểu tình,xuống đường nên khách du lịch tới ào ào
  MỸ.HÀN,NHẬT,ANH,PHÁP v.v.v. nên lấy gương của VN và ZIMBABWE mà bắt chước để tiến lên !?!?

  Reply
 • a secret fan of alan

  Nguoi Viet co suc chiu dung gioi thiet, de cho chung no de dau de co, thuoc hang top 5 the gioi. Trong khi cac “dong chi” thi co guong mat day thiet, cung thuoc hang top, cu kien tri kien dinh quyet liet… phat bieu lam nham mot luan dieu cu rich may chuc nam nay chang biet que la gi. Bai phuc!

  Reply
 • Tre pheo

  Ca mè một lưa , những tư tưởng lơn và vĩ đạ thường gặp nhau.

  Reply
 • Sinh viên

  Còn Việt Nam đã có lịch sử mấy ngàn năm, không lẽ cứ cúi đầu …..mãi? Mọi người nghĩ gì năm điều sau :

  1- Chủ nghĩa cs hô hào xây dựng lên “Thế giới đại đồng”. Hiện nay nhóm đảng viên “lãnh đạo Việt Nam” vô sản hay tư bản ?
  2- Hiện tại nước nào theo chủ nghĩa độc tài cs mà dân nước đó có được cuộc sống tốt đẹp, tự do, dân chủ ?
  3- Tại sao dân ở các nước tư bản trên thế giới, không vượt biên hay xin di dân định cư tại các nước cs cho có cuộc sống tốt hơn, tự do, dân chủ hơn ?
  4- Tại sao dân ở các nước cs tìm mọi cách bỏ nước chạy sang các nước tư bản xin tị nạn … định cư?
  5- Hiện nay trên thế giới, được bao nhiêu nước theo “Tư Bản” và bao nhiêu nước theo “Cộng Sản” ? Bên nào nhiều hơn ?

  Những lời vàng ngọc .

  1- “Ta thà làm quỷ nước Nam còn hơn làm vua đất Bắc” – (Trần Bình Trọng).

  2- “Thưa Ngài Đại sứ, tôi biết tình trạng hiện nay rất là nguy hiểm. Đã đến đỗi như vậy Hoa Kỳ cũng có phần trách nhiệm trong đó. Nay ông Đại sứ đến mời tôi ly hương, tôi rất cảm ơn ông Đại sứ. Nhưng tôi đã suy nghĩ kỹ và dứt khoát ở lại với nước tôi. Tôi cũng dư biết rằng Cộng Sản vào được Sài Gòn, bao nhiêu đau khổ, nhục nhã sẽ trút xuống đầu dân chúng miền Nam. Tôi là người lãnh đạo hàng đầu của họ, tôi tình nguyện ở lại để chia sẻ với họ một phần nào điều đau khổ tủi nhục, nỗi thống khổ của người dân mất nước” – (Cố TT Trần Văn Hương – 29/4/1975 – trả lời Đại sứ Hoa Kỳ G. Martin)

  3- “Tôi không hạ nhục các anh như các anh bôi lọ tôi. Tôi cũng không hỏi các anh câu mà các anh hỏi tôi. Tôi chiến đấu cho tự do của người dân. Tôi có công mà không có tội. Các anh không ai có quyền kết tội tôi. Lịch sử sẽ phán xét các anh là giặc đỏ hay tôi là nguỵ . Các anh muốn giết tôi các anh cứ giết đi. Không cần phải bịt mắt” – (Cố Đại tá Hồ Ngọc Cẩn – 14/8/1975 bị cs xử bắn tại sân vận động Cần Thơ).

  NHẬN ĐỊNH CỦA DANH NHÂN

  1- Im lặng là đồng loã

  – Văn hào Do Thái Elie Wiesel đã viết: “Im lặng trước sự bạo ngược chỉ giúp cho kẻ bạo ngược.”
  – Edmund Burke, nhà văn, chính khách nổi tiếng của nước Anh, đã viết: “Tội ác thành công dễ dàng nhất khi những người tốt không chịu nói ra một lời.”

  2- Im lặng là chịu thua

  Mục sư Martin Luther King, Jr., nhà tranh đấu da đen ở Hoa Kỳ (bị ám sát năm 1968), đã nói: “Cuộc sống của chúng ta bắt đầu chấm dứt ngay trong cái ngày mà chúng ta giữ im lặng trước những vấn đề hệ trọng.”

  3- Im lặng là hèn nhát, là thiếu lương tâm

  – Tổng thống Abraham Lincoln đã nói: “Trong lúc nên phản đối, sự im lặng làm con người trở thành những kẻ hèn nhát.”
  – Mahatma Gandhi, nhà tranh đấu bất bạo động vĩ đại của Ấn Độ, đã nói: “Sự im lặng trở thành sự hèn nhát khi tình thế đòi hỏi phải nói ra toàn bộ sự thật và có hành động thích nghi.”
  – Mục sư Martin Luther King, Jr.: “Kẻ hèn nhát hỏi, ‘Có an toàn không?’ Kẻ cơ hội hỏi, ‘Có khôn khéo không?’ Kẻ rởm đời hỏi, ‘Có được tiếng tăm gì không? ’ Nhưng, kẻ có lương tâm hỏi, ‘Có là lẽ phải không?’ Và có khi ta phải chọn một vị trí không an toàn, không khôn khéo, không để được tiếng tăm gì cả, nhưng ta phải chọn nó, vì lương tâm ta bảo ta rằng đó là lẽ phải.”
  – USA President Abraham Lincoln (Tổng Thống Mỹ)
  You can fool some of the people all the time, and all of the people some of the time, but
  you cannot fool all of the people all the time.
  Anh có thể lừa dối một số người trong mọi lúc, và lừa dối mọi người trong vài lúc, nhưng anh không thể mãi mãi lừa dối tất cả mọi người.
  – German Chancellor Angela Merkel (Thủ Tướng Đức)
  The communists make the people deceitful.
  Cộng sản đã làm cho người dân trở thành gian dối.

  Reply
  • Nguyễn Phương 2

   Các nhận xét của bạn Sinh viên khiến chúng ta chúng ta đăm chiêu hơn về tình hình xã hội Việt Nam hiện nay — gió tạt mưa tuôn nát mảnh hồn / phong vũ tiêu tiêu dĩ đoạn hồn — nhất là trong mùa mưa ngập lụt khắp nơi trên các thành phố Hà Nội , Sài Gòn , Biên hoà , nước lên cao tới yên xe gắn máy .

   Hiện nay CHXHCNVN có 25 ngàn tiến sĩ , 110 ngàn thạc sĩ, riêng Công An có 200 tiến sĩ , 1000 thạc sĩ , Bộ Chính Trị có 16 người thì có 8 tiến sĩ .
   Nay Đảng CSVN quang vinh muôn năm , đỉnh cao của trí tuệ loài người , đang chuẩn bị đại hội Đảng lần thứ 12.
   Nay xin giới thiệu về chuyện chào mừng Đại hội Đảng lần thứ 4 , do bạn Hữu Phúc kể

   Hữu Phúc
   24/09/2013 at 8:16 am

   Nói về chuyện “đi loanh quanh quanh”, chợt nhớ chuyện thời giang sơn đổi chủ , bể đổi dâu thay ngày biến chuyển:
   Cuối năm 1976, tại trụ sở Hội Tương Tế Lưu Quan Trương, đường Tôn Thọ Tường (con đường bán vịt quay), lúc đó thành trụ sở Tổ Quản Lý Dược , một cuộc mít tinh 1 giờ trưa, có khoảng hơn 200 nhân viên Y Tế Quận 11 có mặt. Ông Năm Chẩn (dân nằm vùng), Phó phòngY tế , tuyên bố lí do mít tinh . Ông nói, hai giờ sáng nay, các đồng chí trong quận chạy đến gõ cửa nhà tôi, báo cho tôi một tin mừng, Đảng mới tuyên bố mở Đại Hội Đảng, đây là dịp ngàn năm một thuở cho nhân dân có dịp góp ý với Đảng. Thế là từ hai giờ sáng tôi và các đồng chí chạy loanh quanh khắp nơi , đến các nhà các đồng chí khác để báo tin mừng này . Sáng nay , lúc 8 giờ sáng , chúng tôi đã tổ chức được một cuộc mít tinh tại Ủy Ban quận 11 để chào mừng tin mở Đại Hội Đảng. Thành ra mãi trưa nay, chúng ta mới tổ chức được cuộc mít tinh này.
   Reply
   —-
   và giới thiệu nhận xét của TS Trần Hữu Dũng về 12 lần đại hội Đảng do Nguyễn Phương dẫn lại :

   Nguyễn Phương 2
   16/09/2015 at 5:14 am

   Đảng CSVN quảng cáo cho Đại Hội Đảng 12.
   Thân gửi BCA list bản tin của Trang Kinh Tế Việt Nam Trần Hữu Dũng
   Đảng CS lấy ý kiến về báo cáo chính trị (BBC 15-9-15) Vietnam calls for stepped-up reforms and corruption fight (AP 15-9-15) — Mỹ có câu “Mấy ông bà gạt tôi một lần thì các ông bà đáng xấu hổ, gạt tôi hai lần thì tôi đáng xấu hổ”. Không ai tưởng tượng là có thể bị gạt đến 12 lần!
   —-
   Chúc bạn Sinh viên vui mạnh và đóng góp thêm nhiều cho GNA

   Reply
   • Nguyễn Phương 2

    Có một trường đại học ở VN một năm cấp 5 ngàn bằng thạc sĩ .

    Reply
    • Nguyễn Phương 2

     Đọc trên Boxit Việt Nam về bài viết “VN chắc phải khác Zimbawe :

     Cụ cố Võ Chí Công khi làm Chủ tịch nước cũng đã ngoại bát tuần, cũng chỉ kém cụ cố Tổng thống Mugabe mấy tuổi. Vì chỉ kém mấy tuổi nên cái nhầm của cụ cố người Việt cũng bé hơn cụ cố người Phi chút đỉnh: cụ không đọc nhầm diễn văn mà chỉ “xài” luôn cả lời chua thêm trong diễn văn của thư ký hướng dẫn cụ để cụ khỏi nhầm (ví dụ, thư ký chua:dừng đọc, vỗ tay hoặc vẻ mặt đau khổ, rút khăn mùi xoa lau nước mắt thì cụ đọc luôn cả đoạn chua này thay cho việc dừng lại vỗ tay và lấy mùi xoa lau nước mắt).

     Reply
 • Nông Dân

  Nhờ ơn Đảng mà Việt Nam mới hơn Zimbabue hơn bội phần. Xứ mình 1 ổ bánh mì không giá 10,000 vnd, còn bên họ thì giá cả tỉ. Đội ơn Đảng vì ít nhất cũng mua được bánh mì ăn!

  Reply
  • Tư duy cái Giếng

   Bạn có biết VN đổi tiền bao nhiêu lần rồi ko? :) (Mỗi lần đổi đều cần bao tải). Vậy hãy chờ đợt đổi tiền xắp tới rồi hãy cám ơn cho… đỡ lãng phí.

   Reply
 • Phùng thanh Tùng

  Cám ơn Mr. Ngô Nhân Dụng và Sinh Viên nhiều.

  Reply
 • Lạc Việt

  Cô giáo điện thoại cho phụ huynh: “Con anh ở trong lớp toàn ngủ ngật”
  Ông bố vui vẻ đáp: “Cô cứ yên tâm! Lớn lên cháu sẽ làm Đại biểu quốc hội”

  Hôm sau cô giáo lại điện thoại: “Con anh ở trong lớp chỉ chơi game”
  Ông bố vui vẻ đáp: “Cô cứ yên tâm! Lớn lên cháu sẽ làm Ủy viên Trung ương”

  Một tuần sau cô giáo tiếp tục điện thoại: “Con anh hư quá! ở trong lớp chỉ nghịch ngợm đánh các bạn, lại còn xem phim… sex”
  Ông bố sung sướng hét toáng lên: “Trời ơi! Lớn lên con tôi sẽ thành lãnh tụ”

  Reply
 • Sinh viên

  Nhờ Chú tư vấn cho cháu và các BCA ngoài lề một chút. Tin mới sáng nay FED giữ nguyên lãi suất, vậy bây giờ có nên chuyển đô sang vàng trong ngắn hạn (2 tháng), trong khi chờ Fed còn 2 cuộc họp chính sách vào tháng 11 và tháng 12, vì cháu thấy vàng có vẻ đang lên.
  Cháu cám ơn Chú trước nhiều nhiều.

  Reply
  • Alan Phan

   cẩn thận

   Reply
  • Mr. 8

   FED không phải Đảng đỏ. Sinh trưởng trong văn minh và… có học, họ chưa tăng LS không có nghĩa là sẽ không tăng trong gần đây… nhất là sau cuộc thăm Mỹ của Mr. Tập Cận Bình và Hội nghị Minsk về Ucraina.
   Lịch sử hay lặp lại nếu ta còn nhớ khủng hoảng dầu thô và chính sách tiền tệ của Mỹ trong thập niên 80-90 đã khiến Liên-xô kiệt quệ và tan rã.
   Nền kinh tế năng động và đồng US chúa tể của Mỹ mới thật là thứ vũ khí siêu khủng khiến Liên xô (cũ), Nga hay Trung hiện nay… luôn phải “tâm phục, khẩu phục” dù … xuống vực.

   Reply
   • Hồng Quang

    Một Góc nhìn Đỏ: Trung Quốc đã khiến FED phải “run tay” như thế nào?

    “Nếu không vì Trung Quốc và tất cả những biến động xuất phát từ Trung Quốc, tôi nghĩ FED đã tăng lãi suất”…

    http://vneconomy.vn/the-gioi/trung-quoc-da-khien-fed-phai-run-tay-nhu-the-nao-2015091803026277.htm

    P/S: Chả biết FED run tay vì đếm tiền hay vì… sợ Tàu chết chìm sớm quá?

    Reply
    • Sinh viên

     Cảm ơn Sir.Alan và anh Hồng Quang.
     Có lẽ Fed đang sung sướng, nâng lãi suất làm gì nhỉ… vì đại gia đỏ mang tiền về cho Fed nhiều quá chăng?
     http://cafef.vn/tai-chinh-quoc-te/nguoi-thuc-su-dung-sau-moi-dot-tang-lai-suat-cua-fed-20150918173036294.chn
     http://vneconomy.vn/the-gioi/ty-phu-so-mot-hong-kong-lang-le-rut-khoi-trung-quoc-20150918045245339.htm

     Reply
     • Hồng Quang

      Tham khảo góc nhìn lạ mà hay của Mr. Dương Văn Kháng nhé:
      http://duongvankhang.blogspot.com/2014/12/muc-ich-tro-choi-gia-dau-giam-va-hanh.html

      Mục đích quan trọng của nhóm tinh anh từ năm 2013-2018:

      Tạo khủng hoảng kinh tế và vơ vét tài sản của nước Nga với thời gian 2013-2015, muộn thì 2016 và tiếp đó là con mồi Trung Quốc 2017-2018.

      Trong khoảng 2014-2017 đạo diễn cho tăng trưởng kinh tế giới tăng cực cao, thị trường chứng khoán toàn cầu Uptrend dài hạn (tức tăng 3 năm, trong quá trình tăng có những tháng điều chỉnh), thị trường bất động sản tăng 50-60%; giá vàng giảm về 850-920 USD/Ounce, Giá dầu thế giới giảm và đi ngang trong vùng 58 USD/thùng – 85USD/thùng trong thời gian 2013-2017.

      Bắt buộc các nước phải tăng nợ công lên càng nhiều bằng cách vay nợ nhiều từ phát hành trái phiếu, hạ lãi suất, bơm tiền khủng vào nền kinh tế. Vì sao phải tăng nợ công, hiện có khoảng hơn 100 nước có nợ công cao – tức nợ tiền gốc và lãi với chủ nợ là tầng lớp tinh anh thế giới. Vì kế hoạch của họ khoảng 100 năm nữa tức năm 2114 tất cả các nước thế giới họp lại thành 1 nước với 1 chính phủ thế giới. Mỗi năm các nước phải đóng tiền lãi cho nhóm tinh anh.

      Trong phạm vi nhỏ hẹp của bài viết này, người viết đi giải thích mục của việc giá dầu giảm từ 130 USD/thùng xuống 58 USD/thùng lúc này để làm cho cuộc sống thêm thực dụng 1 chút. Kế hoạch giá dầu giảm lúc này năm trong 1 nhánh nhỏ của kế hoạch lớn trong năm 2013-2018.

     • Sinh viên

      Yes, góc nhìn lạ mà hay có logic của Mr. Dương Văn Kháng: giá vàng tăng khi đồng USD bị phá giá, tức là có bơm tiền ra ngoài thị trường, hay lúc đó có khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Ngược lại, giá vàng giảm khi đòng USD tăng giá, tức rút tiền USD về trở lại, kinh tế Mỹ và thế giới tăng trưởng tốt.
      Dự báo khủng hoảng kinh tế thế giới sẽ xảy ra năm 2017 – 2018, lúc đó sẽ có bơm tiền ra cứu nền kinh tế và giá vàng sẽ bắt đầu có dấu hiệu tăng trở lại từ cuối năm 2016.
      Thanks Sư huynh Hồng Quang – Ph.D in Economics.

     • Hồng Quang

      Good luck! :) )

 • Đan - Phượng PN

  Tình hình VN càng ngày càng bi đát . Các bạn hãy chung sức tạo lập các nhân duyên cho tự do , dân chủ , nhân quyền . Các bạn cũng cần bảo vệ Tỉnh biết . Tỉnh biết giúp các bạn rất nhiều trong tình cảnh hiện nay

  Ngôn ngữ và Tâm ý
  ( Tịch Thiên . Con đường Bồ Tát )
  Ch. 5. Bảo vệ Tỉnh biết –

  17. Tâm là huyền diệu và tinh hoa của Pháp, nên những ai không đào luyện tâm, mà vẫn muốn loại bỏ đau khổ và tìm kiếm hạnh phúc, chỉ lang thang vô ích trong không gian.

  45. Bạn nên xóa bỏ những khao khát làm bạn buồn rầu vì không có được mà chúng sinh khởi vì những cuộc nói chuyện vô ích thường duyên hội xảy ra, và vì tất cả các loại vui chơi giải trí.

  79. Với giọng nói dịu dàng và mềm mỏng, bạn nên nói các lời chân thành, mạch lạc, ý nghĩa sáng tỏ và dễ làm theo, vui vẻ dễ nghe, và có gốc rễ trong đại bi.

  Reply
 • Vân Sơn

  Có 2 cái khác đã phát hiện ra:
  1. Diêm-ba-que chồng chất ít hoa hơn hoặc có khi không có hoa trên bục nói chuyện của các “vị”, An Nam ta hoa ngập cổ các “vị”, chỉ thấy lấp ló cái đầu., (người lùn thì chỉ nghe tiếng không thấy người đâu)
  2. Diêm- ba-que (hình như) “chưa đủ trình độ” để tự cấp bằng tiến sỹ, thạc sỹ đến số lượng hàng trăm ngàn (cả 2 loại này đổ vào trộn chung rồi đếm đấy) để củng cố uy quyền con ông cháu cha (nhưng cũng làm dân An Nam sợ ra phết, phục sát đất) !!!

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top