Ts Alan Phan: Khó khăn về vốn, doanh nghiệp đừng nghĩ đến ngân hàng Reviewed by Momizat on . Mỗi ngày thế giới có vài trăm nghìn tỷ USD “chạy” đi tìm nơi đầu tư. Tại sao các DN VN không nghĩ rằng mình có thể lấy được một phần của số tiền này mà cứ loay Mỗi ngày thế giới có vài trăm nghìn tỷ USD “chạy” đi tìm nơi đầu tư. Tại sao các DN VN không nghĩ rằng mình có thể lấy được một phần của số tiền này mà cứ loay Rating:
>>Trang chủ » Sân Chơi Của Khách » Ts Alan Phan: Khó khăn về vốn, doanh nghiệp đừng nghĩ đến ngân hàng

Ts Alan Phan: Khó khăn về vốn, doanh nghiệp đừng nghĩ đến ngân hàng

Mỗi ngày thế giới có vài trăm nghìn tỷ USD “chạy” đi tìm nơi đầu tư. Tại sao các DN VN không nghĩ rằng mình có thể lấy được một phần của số tiền này mà cứ loay hoay với câu hỏi “Tiền ở đâu?”

Ts Alan Phan là Chủ Tịch Quỹ Đầu Tư Viasa tại Hong Kong và Thượng Hải. Những năm trở lại đây, ông được nhiều người Việt Nam biết đến với vai trò là một chuyên gia tư vấn và kêu gọi đầu tư cho các doanh nghiệp.

Khi trao đổi với chúng tôi, ông Alan Phan cho rằng: ý tưởng kinh doanh, mô hình kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam hiện tại không có gì đặc thù để hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài. Ở một khía cạnh nào đó, những nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam hiện nay phần lớn đều “đặt cọc” vì chiến lược lâu dài. Còn những nhà đầu tư tài chính thực sự thì dường như họ vẫn chưa có “đất”.

Và Việt Nam đang có tiềm năng phát triển một số ngành để thu hút sự đầu tư của các đối tác nước ngoài, chẳng hạn như lĩnh vực công nghệ thông tin hay lĩnh vực nông nghiệp.

Tín dụng từ ngân hàng lâu nay vẫn là nguồn vốn truyền thống của các doanh nghiệp Việt Nam. Tại sao ông lại cho rằng những lúc khó khăn như hiện nay thì doanh nghiệp nên “quên” đi nguồn vốn này mà có cách tiếp cận nguồn vốn khác?

Lâu nay các doanh nghiệp của Việt Nam vẫn có thói quen rằng khi cần tiền để kinh doanh thì cầm sổ đỏ, tài sản thế chấp ra ngân hàng để vay tiền đó là cách làm quá dễ dàng mà ai cũng có thể làm được. Chính thì thế nguồn vốn này sẽ không được vững bền và bị phụ thuộc – kinh doanh không có chỗ cho sự dễ dàng.

Trong khi đó, trên thế giới hiện có mỗi ngày 400.000 – 500.000 tỷ USD “chạy” đi tìm nơi đầu tư. Tại sao các doanh nghiệp Việt Nam không nghĩ rằng mình có thể lấy được một phần của số tiền này mà cứ loay hoay với câu hỏi “Tiền ở đâu?” mà không thay vào đó là câu hỏi “Làm thế nào để có được số tiền đó?”

Cụ thể doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải làm thế nào, thưa ông?

Đơn giản thôi. Một trong những cách đó là niêm yết cổ phiếu của mình trên thị trường chứng khoán Mỹ. Cửa sổ của cơ hội vẫn đang còn mở với các doanh nghiệp Việt Nam khi ra biển lớn để tìm vốn trên sàn Mỹ.

Sàn Mỹ vẫn có một thanh khoản rất cao vì dòng tiền đầu tư đang quá dư thừa. Giá chứng khoán vẫn gia tăng kỷ lục trong 2 năm qua, dù tình trạng vĩ mô toàn cầu đang bị đe dọa với rất nhiều rủi ro.

Tuy nhiên niêm yết trên sàn Mỹ là điều không hề dễ dàng và bài học cavico đối với các doanh nghiệp Việt nam vẫn còn?

Cavico niêm yết trên sàn Mỹ nhưng vẫn kinh doanh tư duy theo kiểu Việt Nam, đầu tư dàn trải, có quá nhiều công ty con, do đó không cập nhật kịp báo cáo của các công ty con, nộp báo cáo tài chính chậm…Muốn lên sàn Mỹ thì mô hình kinh doanh đó phải đơn giản, quản trị rõ ràng.

Theo cảm nhận của tôi, phần lớn các doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa sẵn sàng. Những điều kiện để tìm vốn bằng cách phát hành cổ phiếu hay trái phiếu nghe qua thì khá dễ dàng, nhưng cho đến nay, vẫn chưa một doanh nghiệp Việt Nam nào thực hiện được mục tiêu này.

Theo ông “nút thắt” mà các doanh nghiệp Việt Nam cần phải tháo bỏ để tiếp cận được nguồn vốn từ thị trường này là những gì?

Chuyện niêm yết trên sàn Mỹ thực sự khá dễ dàng; bạn chỉ cần một bản cáo bạch có luật sư chuyên về chứng khoán và một kiểm toán gia có tên trong danh sách của PCAOB ký nhận là Cơ quan chứng khoán Mỹ (SEC) sẽ chấp nhận đơn xin niêm yết. Không một đòi hỏi nào khác về doanh thu, lợi nhuận. Tuy nhiên, doanh nghiệp phải làm tốt những điều sau nếu muốn “rút tiền” trong túi của các nhà đầu tư trên sàn chứng khoán Mỹ:

Thứ nhất, tư duy của ban quản lý. Nguyên tắc căn bản không thể thiếu được khi lên sàn Mỹ đó là tính minh bạch (transparency), trung thực và khai báo đầy đủ (full disclosure), kỹ cương đạo đức của công ty và cá nhân ban quản lý (corporate governance); nhất là những mâu thuẫn lợi ích (conflict of interest).

Thứ hai, doanh nghiệp phải chứng minh được sự hấp dẫn, mức độ sinh lời của cổ phiếu đủ để thuyết phục được các nhà đầu tư.

Toàn thế giới, có khoảng 36.000 cổ phiếu đủ loại (sàn Mỹ có hơn 12.000) để các nhà đầu tư lựa chọn. Bạn phải có một lý do khá độc đáo để thuyết phục nhà đầu tư mua cổ phiếu của công ty bạn thay vì Google hay Apple.

Vấn đề về chi phí và duy trì niêm yết liệu có quá sức đối với các doanh nghiệp Việt Nam không, thưa ông?

Với một công ty nhỏ, chỉ có một hình thức kinh doanh độc nhất phí tổn hàng năm cho các luật sư và nhà kiểm toán khoảng hơn 150 nghìn USD; chưa kể đến những chi phí về IR-PR (liên hệ đầu tư, investor relations), tư vấn tài chính, phí để lưu trữ hồ sơ đầu tư (transfer agent), phí đăng ký với các cơ quan chính phủ v.v… Một công ty có chừng 10 công ty con, phải nhân lên gấp 5 lần số tiền nói trên. Do đó, nếu công ty bạn không tìm được một dòng tiền để thỏa mãn nhu cầu này, thì việc lên sàn là một đầu tư không hiệu quả, và khó đạt được mục tiêu ban đầu.

Mức phí đó xem ra cũng không hề rẻ đối với phần lớn các doanh nghiệp Việt Nam, ông có nghĩ rằng việc niêm yết này sẽ khiến các doanh nghiệp khó đạt mục đích huy động vốn hay không?

Công ty tư nhân lớn nhất của Việt Nam là Ngân Hàng ACB có doanh thu khoảng 900 triệu USD và có thể đựơc xếp hạng là công ty nhỏ (small cap). Còn lại các công ty khác thường thuộc loại công ty siêu nhỏ (mini hay micro cap), theo tiêu chuẩn Mỹ.

Khi đầu tư vào các công ty nhỏ, các nhà đầu tư quốc tế thường chọn những cổ phiếu có tính đột phá mạnh và có lợi thế về công nghệ với khả năng phủ hàng khắp thị trường toàn cầu.

Trong 18 năm từ khi các công ty Trung Quốc bắt đầu niêm yết sàn Mỹ, chỉ hơn 10% các doanh nghiệp là đạt được mục tiêu mong muốn. Tôi nghĩ tỷ lệ thành công của các doanh nghiệp Việt Nam cũng sẽ không khá hơn gì.

Có mâu thuẫn không khi ông khuyên rằng hãy niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ và ngay sau đó là tỷ lệ thành công chỉ khoảng 10%?

Sàn chứng khoán Mỹ như tôi nói có dòng tiền rất dồi dào và thanh khoản cao, đó là cái đích mà các doanh nghiệp Việt Nam nên hướng đến.

Trên thực tế, các ngành nghề được ưa thích là công nghệ IT, nông nghiệp của Việt Nam vẫn có sức hút đối với nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Vấn đề còn lại là các công ty này phải chứng minh được sức hút, sự độc đáo trong kinh doanh của mình thì tôi tin rằng dòng tiền thông minh sẽ tìm đến họ.

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!

Khánh Linh (thực hiện)

Bình luận (35)

 • NGUYEN HUNG

  toi thay bai nay mau thuan nhau gi day .
  len san my can co tu 150- 800 nghin do ;
  vay o vn ta chi can co 100 nghin do da kinh doanh tot roi len my lam gi neu khong noi nhung cong ty to no o mai dau do ;
  nguoi vn chi can co 100 trieu cung kinh doanh tot va 80% doanh nghiep tu nhan vn la vay .
  tham chi con am do la van hoat dong tot

  Reply
  • Nguyen Hai Thanh

   Chào Hùng!

   Tôi đang có 100.000 $, Hùng có lĩnh vực gì đầu tư chắc chắn, lợi nhuận 10%/tháng, tôi chia hùng 3%/tháng. Đây là số phone của tôi: 0936.487.888.

   Tạm biệt hùng!

   Reply
   • Lê Vinh

    Một tháng phải kiếm ra 10.000$ tức 200.000.000 VND . Với mức lãi thế này em nghĩ bác chỉ đầu tư vào các công ty lớn đã phát triển lâu dài , các dự án về khai thác tài nguyên hoặc công ty nào kinh doanh mang tính chộp giật đang cần vốn gấp chứ không dành được cho các công ty khởi nghiệp về công nghệ thông tin đâu .
    Mà em nghĩ rằng cũng chẳng công ty nào nhận tiền đầu tư của bác đâu vì ngay tháng đầu tiên đã phải trả bác số tiền lớn thế thì lợi nhuận còn lại của công ty còn bao nhiêu . Điều này chắc bác hiểu . Nếu muốn lãi xuất này chừ khi bác đầu tư lâu dài , sau một thời gian công ty làm ăn phát đạt cùng chia lợi nhuận thì may ra được
    Đó là một vài góp ý của em . Đây là mail của em : cunghochiminh17489@gmail.com
    Có gì không đúng mong bác góp ý

    Reply
 • NGUYEN HUNG

  Ngày hôm qua tôi đi hội thảo .
  nhưng đối với tôi quan trọng đi tìm nguồn vốn về đầu tư và nếu gặp nhà vốn tôi sẽ trình dự án và phương án kinh doanh .nhưng trên diễn đàn này chắc chỉ phù hợp với lứa tuổi mới lớn chứ không phù hợp cho những người kinh doanh như chúng tôi .
  và ngụ ý tôi có đến để chủ yếu gặp ngài TS có nguồn vốn nào giới thiệu cho tôi ; bởi ông có nói các doanh nghiệp không lo nguồn vốn và tìm nguồn vốn ngân hàng làm gì ? tôi không hiểu Ông viết bài này ngụ ý gì ;
  và rồi các ông chủ các quỹ đầu tư cần gì phải đến hội thảo làm gì ; trâu đi tìm cọc chứ bao giờ cọc tìm trâu ;
  nếu bác TS có nguồn vốn đầu tư nào xin chỉ giúp …

  Reply
  • Alan Phan

   Chắc bạn không có dịp nói chuyện với 2 diễn giả, CEO quỹ là Đặng Doãn Kiên và David Đỗ Dũng. Họ đang tìm dự án khả thi để giải ngân hơn 200 triệu đô la tiền mặt nằm không cả mấy tháng nay?

   Reply
 • NGUYEN HUNG

  Tôi thấy nhiều bài viết của bác có phần không tưởng như bài này chảng hạn .
  tôi có gặp một quỹ đầu tư cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ và qua tìm hiểu tiếp xúc với người lãnh đạo ;tuy vay tưởng đơn giản nhưng thực tế họ còn khắt khe hơn ngân hàng của ta nhiều ; mặc dù họ gắn với tên quỹ hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Vn .
  Thực ra người nước ngoài họ đến Vn họ như một người đi câu vậy ,dáp thử miếng mồi ra xem ao này có nhiều cá không và bắt thử một con ăn cái đã ,cá này béo hay gầy vv.. rồi để sau đó có những mẻ lưới to bung ra đánh bắt ; cho nên chúng ta mỗi con người đói khát thiếu thốn chỉ là những con mồi cho kẻ khác kiếm ăn mà thôi ; những kẻ có đầu óc hơn người …

  Reply
  • Vi sao vay

   Cái mà bất kỳ nhà đầu tư cần là Ý TƯỞNG mang lại $$$ và LỢI NHUẬN XỨNG ĐÁNG.

   Nhà đầu tư không có tài sản thế chấp nên THẾ CHẤP Ý TƯỞNG phải THẬT SỰ XUẤT SẮC và NHÀ ĐẦU TƯ CHUYÊN NGHIỆP là BẬC THẦY về việc ĐÁNH GIÁ TÀI SẢN này.

   Điều kiện khó vì rủi ro cao.

   Ngân hàng Việt Nam chỉ phù hợp nhu cầu vốn ngắn hạn “VAY NÓNG” mà thôi. Thời “LƯỚT SÓNG QUA RỒI”

   Đã đến lúc nghĩ đến KINH DOANH NGHIÊM TÚC VÀ BỀN VỮNG LÂU DÀI.

   Reply
  • Nguyen Hai Thanh

   Chào Hùng!

   Nếu tôi là người trình dự án, Hùng là người cho vay tiền thì Hùng làm như thế nao?

   Hùng đã bao giờ cho ai vay tiền chưa?

   Rất mong hồi âm của Hùng!

   Reply
  • Nghiêm thị Thảo

   Chào bạn Hùng, đọc bài của bạn tôi thấy hình ảnh một chàng trai mè nheo với một cô gái: ” Anh yêu em nhiều lắm mà sao em cứ thờ ơ với anh ” . Cô gái không bị sức thu hút từ chàng trai tác động, mặc dù cô gái cảm thấy thương hại chàng trai hiền lành nhưng không thể có được tình yêu với chàng. Chúng nên xem lại mình, đừng trách người.

   Reply
   • Thành Nam

    Bạn thảo nói rất hay, ví von rất khéo léo.. có gì trả lời mình nhé, mình thích người trí tuệ mà là tín đồ alan

    Reply
 • cao vu

  “Trong khi đó, trên thế giới hiện có mỗi ngày 400.000 – 500.000 tỷ USD “chạy” đi tìm nơi đầu tư”. Xin bỏ qua cho tôi quan tâm đến tiểu tiết. Tôi thực sự nghi ngờ con số trên mà TS đưa ra.

  Reply
 • Le Hung

  Mình thấy cái này đúng mà. Nếu ý tưởng và hành động của bạn có tính khả thi. Nhà đầu tư thấy có lợi nhuận cao thì chẳng ai dại gì mà không chi tiền cả. Vấn đề là làm thế nào để người ta tin tưởng, người ta chấp nhận mạo hiểm chơi cùng mình một trò chơi được thì lợi chia nhau mà mất thì người ta mất là chính mà thôi.

  Reply
 • đức

  Có bình luận ngoài một chút thôi: tôi không thấy thích các bài báo hoặc giới thiệu bác Alan Phan luôn gắn kèm với cái từ “Tiến sĩ”.

  Với tôi, đọc bài của bác Alan, chính xác thì bác là một nhà đầu tư, một doanh nhân. Học hàm tiến sĩ của bác Alan không phải là thứ mà chúng ta cần phải nói đi nói lại, gắn đi gắn lại với tên bác Alan trong các vấn đề tranh luận hay lên tít cho bài báo. Do vậy tôi nghĩ người viết bài về bác Alan, hay người bình luận cũng không nên chỉ nói “bác TS”, “ông TS”. Có thể tôi cả nghĩ quá nhưng nó tạo tôi cảm giác cái học hàm của bác Alan hơi bị “lạm dụng” và có thể sẽ đánh đồng cái đó với rất nhiều ông to bà lớn lãnh đạo đâu đó cũng luôn gắn theo cái mác tiến sĩ, giáo sư…

  Vài lời phá ngang vấn đề như vậy.

  Regards,
  Đức

  Reply
  • Alan Phan

   Tôi đồng ý. Sẽ bắt đầu gạch bỏ học vị và bằng cấp nhé, các bạn BCA ơi.

   Reply
   • Thưa bác Alan,
    Cho cháu hỏi một doanh nghiệp mới thành lập sau 6 tháng bù lổ thì lợi nhuận bao nhiêu %/tháng là chấp nhận được ah.

    Cảm ớn bác,

    Reply
    • Alan Phan

     xem câu trả lời trong phần Phân Tích Tài Chánh của Business Plan mà cháu phải nghiên khảo và soạn thảo trước khi bắt tay vào việc

     Reply
 • Lê Vinh

  Cháu thấy suy nghĩ của bác Alan rất giống với suy nghĩ của người cha giàu trong cuốn “Dạy con làm giàu” . Ở đó người cha giàu luôn khuyến khích thanh niên thành lập doanh nghiệp , nhưng ông lại đưa ra con số có 10 doanh nghiệp thành lập thì có 9 doanh nghiệp phá sản . Còn ở đây bác khuyên doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào sàn chứng khoán Mỹ , trong khi lại đưa ra con số chỉ 10% doanh nghiệp đạt được mục tiêu
  Đó có lẽ là cái giá phải trả cho sự thành công về tiền bạc và đã đến lúc doanh nghiệp Việt Nam phải nghĩ lớn
  Cháu đang ấp ủ và thực hiện một ý tưởng kình doanh về công nghệ thông tin . Hi vọng trong tương lai có thể hợp tác với bác Alan và các nhà đầu tư đang tham gia vào diễn đàn này
  Chúc bác Alan và tất cả các thành viên mạnh khỏe , thành công trong cuộc sống

  Reply
 • T.Thành

  Hi anh NGUYEN HUNG!
  Qua các bài comment của anh, tôi chẳng thấy gì ở anh là 1 nhà kinh doanh. Theo tôi thấy, thực sự 1 cách hơi phũ phàng thì anh chỉ kinh doanh theo kiểu chụp giựt, mánh lới, kiếm đc 1 vài trăm triệu thì đã là doanh nhân thành đạt. Cách nói chuyện của anh phản ánh điều đó: doanh nhân mà chỉ mong muốn cty của mình doanh thu (hay lợi nhuận) chỉ trong 100.000$, việc bỏ ra nhiều hơn để lên sàn thì không cần? Doanh nhân mà không hiểu về việc đầu tư, a có bao giờ cho ai vay, có đầu tư cho ai làm việc gì? Người đầu tư chứ ko phải ngân hàng, cần phải xem xét và hiểu rõ về ý tưởng, kế hoạch cũng như tính khả thi, lợi nhuận của người có ý tưởng, không khó thì đem tiền của quĩ đầu tư để bốc hơi sao?

  Reply
 • Trần Kiên

  Làm kinh doanh thì phải đam mê và có đạo đức, cái được ở
  đây là được đem lại lợi ích cho cá nhân và cộng đồng , được
  Làm cái mình ham mê và đi đến thành công, ai tư duy như thế
  Thì sẽ đầy vốn.

  Reply
 • Lethang

  Bac Nguyen Hung nay chac chi thich di danh bac la nhanh

  Reply
 • Do Duc Thang

  Tôi đã đọc nhiều bài của Doanh nhân Alan Phan và rất kính trọng kiến thức, kinh nghiệm cũng như các thành tựu mà ông đã đạt được. Những gợi ý và chia sẻ của Alan Phan sẽ rất hữu ích nếu chúng ta nghiêm túc nghiên cứu nó, để từ đó định hướng cho sự nghiệp kinh doanh của mình và kiên trì chuẩn bị các giá trị của bản thân cũng như tích luỹ giá trị cho doanh nghiệp của mình, chứ đây không phải lời khuyên kiểu ” mì ăn liền” mà nhiều bạn trẻ Việt Nam mong đợi…
  Rất mong Doanh nhân Alan Phan tiếp tục chia sẻ các kinh nghiệm của mình một cách cụ thể giống như ” bài học của Gary” rất thú vị vừa được đưa ra trong thời điểm cực kỳ khó khăn của các doanh nghiệp nhỏ Việt Nam hiện nay.
  Tôi có một câu hỏi nhỏ với anh Alan: ngoài IT và nông nghiệp, không lẽ các ngành nghề khác ở Việt Nam không thể thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư lớn nước ngoài? Ví dụ, nếu có một công ty hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, sở hữu đội ngũ nhân sự giỏi, sở hữu nhiều Bằng Sáng chế Quốc tế đang phát huy tác dụng tốt ở Việt Nam và bắt đầu được sự quan tâm của các quốc gia khác…nhưng đang thiếu vốn để phát triển cho đúng tiềm năng rất lớn của nó, thì có cơ hội nào để được sự quan tâm của các nhà đầu tư lớn hay không? Vì cty này nằm ngoài hai lĩnh vực IT và nông nghiệp mà nhiều lần anh Alan đã nhấn mạnh…?
  Rất mong nhận được sự chỉ dẫn của anh Alan Phan, xin cám ơn.

  Reply
  • Alan Phan

   Tất cả ngành nghề, nếu tạo được đặc thù và sáng tạo,sẽ có tiềm năng thành công lớn trên mọi thị trường. Tuy nhiên, tôi không đủ kiến thức và trải nghiệm để nói bên ngoài những gì mình biết

   Reply
   • Nguyễn Như Trầm

    Câu này của Chú Cháu rất tâm đắc vì đã trải nghiệm ,Trong kinh doanh ,đặc thù và sáng tạo là lợi thế ,nhưng đồng thời phải có thực lực kinh tế và tâm huyết của người làm kinh doanh .

    Reply
 • Do Duc Thang

  Cám ơn câu trả lời rõ ràng và nhanh chóng của anh Alan. Chúng tôi đang kiên trì đi theo định hướng tạo dựng sản phẩm đặc thù và có hàm lượng sáng tạo cao để vừa đóng góp cho xã hội, vừa đạt được hiệu quả kinh doanh tốt….song vốn là dân kỹ thuật, nên về thu xếp tài chính còn nhiều lúng túng. Nhưng chúng tôi tin tưởng sẽ học hỏibvaf vượt qua được khi mình đã có đội ngũ và các sản phẩm chiến lược bắt đầu được thị trường đánh giá tốt.
  Xin cám ơn anh

  Reply
 • Nguyễn anh Dũng

  Anh không chịu đi thì sao đến được!khuyến cáo trước tỷ lệ thành công 10% là quá tốt rồi.Chúng ta chỉ quen kiếm tiền của nhau hoài,ai cũng muốn thắng.Dòng tiền đầu tư(đồng ý với bác Alan) có lẽ là không thiếu nhưng các nhà đầu tư bao giờ cũng phải đi kèm điều kiện,chế tài ,giải pháp …để bảo toàn đồng vốn và sinh lời.Mô hình kinh doanh kiểu chụp giựt,đám đông (theo như cách nói của bác Thành)vừa qua, chỉ cần hô 1,2,3, biến …là xong.Hậu quả,nhà đầu tư chịu.
  Câu chuyện của bác Alan và anh Hùng như chuyện Lưu Bang , Hàn Tín hỏi nhau
  cầm được bao nhiêu quân.Lưu Bang có thể không giỏi cầm quân nhưng lại giỏi cầm tướng.

  Reply
 • Nguyễn Thanh Hùng

  Tôi thiết nghĩ đây là diễn đàn mà Chú ALan Phan chia sẻ những kiến thức và những kinh nghiệm quý báu của Chú cho ta học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm cũng như những ý tưởng kinh doanh. Không nên biến diễn đàn thành nơi chỉ trích và ném đá lẫn nhau.
  Thân chào.

  Reply
  • phương

   Anh Nguyễn Thanh Hùng nói thật chính xác . Like anh cái nào , phải ko chú nhỉ . :D . hihi

   Reply
 • Nguyễn Sơn Xuyên

  Tôi rất tâm đắc với diễn đàn này. Cảm ơn tất cả các tranh luận của mọi người. Tranh luận là bổ ích, kể cả bị ném đá mà ngộ ra được nhiều điều bổ ích cũng ok. Cảm ơn bác Alan đã nhắc nhở không thừa: nếu không có ý tưởng sáng tạo, đặc thù thì đừng nghĩ đến chuyện đầu tư, ngay cả khi có dư tiền. Các quỹ đầu tư chuyên nghiệp chắc chắn là sẽ không bỏ ra một xu trong trường hợp này là đương nhiên rồi.

  Reply
 • Thu Nga Pham

  Cac doanh nghiep Viet nam co the niem yet o Thi truong chung khoan New York hay khong, cac doanh nghiep Viet co thu hut duoc von ngoai khong con phu thuoc vao uy tin cua Quoc gia nua, cung giong nhu con nha giau di dau cung duoc ne trong, con con nha ngheo di dau cung bi coi thuong, don gian vay thoi>>>

  Reply
 • Phuc.ly

  Tôi không thông thạo về kinh doanh nhưng tôi thích đọc những gì bác Alan viết, kinh nghiệm làm kinh tế và về những trải nghiệm của cuộc sống.
  Quan điểm của một người, nhất là về những vấn đề kinh tế không phải lúc nào cũng đúng. Nhưng tại diễn đàn này, tôi lại thích những ý kiến trái chiều. Đó không phải là ném đá mà qua đó, mọi người hiểu được vấn đề hơn. Tất nhiên, những trường hợp quá khích thì không nên tranh luận.

  Reply
 • cafe nằm 83 nguyễn khang HN

  Dù là một người kinh doanh quán cà phê nhỏ. Nhưng tôi luôn theo dõi bài viết của chú AL. Cũng chưa đầu tư bao giờ. Nhưng bài này của chú cũng giúp tôi có thêm góc nhìn. Đọc cả những ý kiến và cách nhìn của BCA cũng hay lắm. Xin đừng chỉ trích mà chỉ bàn luận) Diễn đàn cũng nên chứ. Mọi ngươi đều đọc đó

  Reply
 • Lạc Bước

  Thân gửi chú Alan! Cháu đã theo học ngành CNTT nhưng hiện nay lại làm những công việc 1 nửa của CNTT,1 nửa còn lại cháu làm về nông nghiệp (như 1 người nông dân).Cháu đọc bài viết của chú rất nhiều,chú viết: thấy xót xa khi nhìn cảnh người mẹ Việt quẩy gánh trong mưa,đây cũng là tâm trạng của nhiều người người trẻ,trong đó có cháu.Đây cũng là lý do cháu nghỉ việc ở Hà Nội để về quê,ấp ủ để làm 1 việc gì đó cho người dân quê cháu.Cháu đã liên hệ với các công ty xuất khẩu nông nghiệp để mong họ bao tiêu sản phẩm đầu ra cho nông dân quê cháu,từ dưa bao tử đến ngô,khoai,sắn…. và in sách báo kỹ thutậ nông nghiệp cho dân quê cháu để giúp họ canh tác.Các công ty kia thì chỉ 1 thời gian là họ quay sang ép giá,thậm chí bỏ của chạy lấy người,…vv làm cho người nông dân càng gây khốn khổ thêm.
  Qua các bài viết của chú,cháu thấy chú cũng là người nặng lòng với đất nước,vậy với tư cách là nhà đầu tư,một người từng trải,chú có thể đầu tư vào nông nghiệp để giúp những người nông dân Việt Nam bớt khổ.
  Chúc chú khỏe và dự án 20 triệu máy tính sẽ sớm thành hiện thực.CHáu xin tình nguyện làm cộng tác viên cho các chương trình của chú.

  Reply
 • đức tuân

  diễn đàn hay thực tế .

  Reply
 • Slavic Nguyen

  Kinh doanh Trong moi truong không minh bạch thì sự thành công chủ yếu là chấp nhận cơ chế và do sự may mắn.
  Mong chú Alan sức khoẻ !

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top