TPG mở hội nghị: Có gì mà quýnh?! Reviewed by Momizat on . Sự kiện Texas Pacific Group (TPG), một trong những tập đoàn đầu tư vốn tư nhân lớn nhất của Mỹ, sẽ tổ chức hội nghị thường niên của mình từ ngày 19-21/3 cho các Sự kiện Texas Pacific Group (TPG), một trong những tập đoàn đầu tư vốn tư nhân lớn nhất của Mỹ, sẽ tổ chức hội nghị thường niên của mình từ ngày 19-21/3 cho các Rating:
>>Trang chủ » Sân Chơi Của Khách » TPG mở hội nghị: Có gì mà quýnh?!

TPG mở hội nghị: Có gì mà quýnh?!

Sự kiện Texas Pacific Group (TPG), một trong những tập đoàn đầu tư vốn tư nhân lớn nhất của Mỹ, sẽ tổ chức hội nghị thường niên của mình từ ngày 19-21/3 cho các nhà đầu tư bỗng thổi cái hơi chộn rộn vào nền kinh tế Việt Nam vẫn chưa thoát khỏi dớp “buồn” của năm 2012. Không rõ có gì mà thấy bầu không khí xao động đến vậy, có thể là nhờ cái danh “Mỹ” cùng con số báo cáo 54,5 tỷ USD lượng tài sản.

 

Description: http://songmoi.vn/sites/default/files/imagecache/news_detail/2013.03.19_-_tpg_khua_khoang1.jpg

Ảnh: jeetbanerjee

Với bữa tiệc thịnh soạn mà TPG bày ra, lại chẳng quá xôn xao. Đầu tiên là những lời đánh giá có cánh của các quỹ đầu tư, nhờ sở hữu cơ cấu dân số trẻ, tiềm năng tăng trưởng về tiêu dùng đang giúp Việt Nam trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các quỹ đầu tư tư nhân nước ngoài. Đại diện của TPG còn khẳng khái khẳng định có khoảng 30 – 50 quỹ tham gia hội nghị lần này, mang khối tài sản 1 nghìn tỷ USD, đang rất muốn “thử” trải nghiệm cảm giác “lướt” sàn Việt Nam mà TPG Growth – một trong những quỹ thành viên của TPG – đã đánh tiếng là sẽ chuẩn bị phân bổ hơn một nửa lượng quỹ cho các khoản đầu tư ở các thị trường mới nổi như Việt Nam đấy. Một màn PR không thể hoành tráng hơn.

Thực ra đây cũng chỉ như một màn khuấy động nho nhỏ giữa lúc doanh nghiệp Việt Nam còn dật dờ chưa biết bám víu vào đâu để thoát nợ. Bỗng dưng có ông Mỹ biết đâu lại chẳng mang theo một phần nho nhỏ trong cái số tiền 54,5 tỷ USD mà rót vào Việt Nam, lại còn vời thêm được hàng chục ông nghìn tỷ USD nữa, làm cử chỉ nghĩa hiệp là cứu giúp một vài cái tên may mắn nào đó. Song TPG không phải là Mạnh Thường Quân mà là một doanh nghiệp, có chi ra thì ắt phải có thu về.

Như thương vụ mua “rẻ” cổ phiếu FPT nhờ cái danh “nhà đầu tư nước ngoài chiến lược” hồi tháng 10/2006  đã giúp TPG nhanh chóng trở thành cái tên được in đậm trong tâm trí nhiều nhà đầu tư. Khi ấy, giá cổ phiếu FPT trên thị trường OTC cao cấp khoảng 1,5 lần mức giá TPG được hưởng. Sau khi mãn hạn 6 tháng phải nắm giữ cổ phiếu, TPG lập tức bắt đầu quá trình thoái vốn. Với mức giá thị trường lúc đó khoảng 250.000-300.000 đồng/cổ phiếu FPT, TPG Growth đã nhón về khoản lợi nhuận gấp khoảng 3, 4 lần giá trị đầu tư ban đầu. Thế nhưng, lộc của đại gia này lại không có ảnh hưởng tràn đến những nhà đầu tư khác, bởi một cái tên lớn như TPG đột nhiên bán ồ ạt đã khiến cổ phiếu FPT nhanh chóng tụt hạng thê thảm. Và những ai nhỡ mua phải cái giá cao (đỉnh của FPT trong khoảng thời gian đó là 650.000 đồng/cổ phiếu) cũng chỉ biết bàng hoàng.

Sau đó cũng là khoảng thời gian cuộc khủng hoảng tài chính lan rộng khắp châu Á mà Việt Nam cũng chịu sự liên đới, song TPG cùng nhiều nhà đầu tư ngoại vẫn tìm cách đánh quả nhưng quỹ đầu tư Mỹ chỉ thành công với Tập đoàn Masan (MSN) năm 2009. Cũng giống FPT, Masan cũng được coi là hàng đại gia trong lĩnh vực hoạt động của mình mà ở đây là ngành hàng tiêu dùng. Dù Masan đã gắng rút kinh từ bài học FPT bằng nhiều điều khoản rắc rối loằng ngoằng hơn, song TPG cũng không quá bận tâm bởi Masan chính là bàn đạp để nhà đầu tư Mỹ đặt tay vào Techcombank. Hơn nữa, giá trị khoản đầu tư của TPG cũng đã tăng lên khoảng 4, 5 lần.

TPG mở hội nghị gì thì mở thôi, cũng chỉ là động tác thăm dò thị trường, mở cửa cho công cuộc “Việt tiến” sau khi doanh nghiệp Việt Nam đã rệu rã quá rồi đến mức lúc nào cũng đưa cái giải pháp mời nhà đầu tư ngoại vào góp vốn là một trong những ưu tiên hàng đầu. TPG “đột nhiên” mở hội nghị thì cũng khác gì Soros “bỗng dưng” đến Việt Nam du hí đâu.

Lục tỉnh tân văn (1908) của Trần Chánh Chiếu có đoạn viết:

 

Nước nào cũng có gian giảo, Tây, Nam, Chệt (người Tàu – PV), Chà (người Mã Lai hoặc Ấn Độ – PV) đều có kẻ tốt người xấu. Song nước ngoài người ta gian khéo xảo lớn, còn nước mình gian vụn xảo vặt. Nói giác thể (ví dụ – PV) như một người Chệt kia lãnh của người ta đi buôn, lãnh rồi thì lo làm ra té lời cho nhiều, có gian lận thì lấy trong cái tiền lời ấy, chớ không khi nào đụng tới vốn bao giờ. Họ tính như 1đ00 mà làm lợi ra 0đ30 (3 hào – PV), dầu có gian, chủ có hay, cũng dám nhắm mà cho gian. Còn người nước Nam không phải vậy, cứ gốc đẽo hoài. Chủ ra vốn cho 10đ đã phá tán cho lỗ lã, rồi cứ cái vốn lấy hoài, cứ cái mạch châm hoài. Đụng 0đ50 cũng gian, 0đ30 cũng gian, làm sao mà không háp tiệm (sập tiệm – PV).

Lục Dương

Tổng hợp

30 – 50 quỹ đầu tư quy mô nghìn tỷ USD tới Việt Nam

Từ ngày 19-21/3, tại khách sạn Sofitel Metropole, Hà Nội, Texas Pacific Group (TPG), một trong những tập đoàn đầu tư vốn tư nhân lớn nhất của Mỹ với lượng tài sản quản lý lên đến 54,5 tỷ USD, sẽ tổ chức hội nghị thường niên của mình cho các nhà đầu tư.

Description: Description: http://www.vinacorp.vn/Content/ckfinder/userfiles/images/1(399).jpg

Đây là lần đầu tiên, một hội nghị thường niên của TPG được tổ chức bên ngoài nước Mỹ. Sự kiện này cũng đánh dấu mối quan tâm ngày càng nhiều hơn của các quỹ đầu tư vốn tư nhân vào Việt Nam.

Theo đánh giá của các quỹ đầu tư, hiện nay, Việt Nam là một trong những nền kinh tế sở hữu cơ cấu dân số trẻ nhất châu Á. Trong năm 2012, 25% dân số Việt Nam có độ tuổi dưới 15, với độ tuổi trung bình dân số là 28. Nhờ đó, tiềm năng tăng trưởng về tiêu dùng đang giúp Việt Nam trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các quỹ đầu tư tư nhân nước ngoài.

Theo đại diện TPG, khoảng từ 30 – 50 quỹ tham gia hội nghị lần này có tổng số tài sản đang quản lý khắp nơi trên thế giới xấp xỉ 1 nghìn tỷ USD. Phần lớn các quỹ đầu tư tham gia hội nghị lần này đều chưa từng đến Việt Nam, nên đây sẽ là một cơ hội để họ tìm hiểu về môi trường kinh doanh cũng như có được những trải nghiệm thực tế về kinh tế Việt Nam.

Mục đích của hội nghị đầu tư do TPG chủ trì lần này là nhằm tạo điều kiện cho các nhà đầu tư đánh giá lại danh mục đầu tư và sự biến động về giá trị của các khoản đầu tư trong năm. Việc tổ chức tại Việt Nam cũng sẽ phản ánh tốt hơn hoạt động đầu tư của TPG, với hơn một nửa danh mục đầu tư toàn cầu của quỹ này đang hiện diện tại các thị trường đang phát triển.

Bên cạnh đó, hội nghị cũng là dịp để các nhà đầu tư của TPG trao đổi và chia sẻ về các lĩnh vực và thương vụ đầu tư cho năm tới, cũng như các diễn biến vĩ mô cần quan tâm trên toàn cầu.

TPG là cái tên không mấy xa lạ với thị trường tài chính Việt Nam sau khoản đầu tư 36,5 triệu USD vào Công ty Cổ phần FPT (mã FPT – HOSE) trong năm 2006 và sau đó là khoản đầu tư 35 triệu USD vào tập đoàn Masan (mã MSN – HOSE) trong năm 2009.

Hiện TPG đã thoái vốn khỏi FPT, nhưng vẫn là một cổ đông của Masan. Masan nằm trong số những công ty có hoạt động tốt nhất trong danh mục đầu tư tăng trưởng toàn cầu của TPG trong những năm vừa qua.

Theo ban tổ chức hội thảo, khoản đầu tư điển hình trên là một trong những lý do tại sao hội nghị các nhà đầu tư thường niên của TPG được tổ chức tại Việt Nam.

TPG được thành lập bởi hai nhà đầu tư kỳ cựu là David Bonderman, người sẽ đến Việt Nam để tham dự vào hội nghị năm nay, và James Coulter vào năm 1992. Hiện nay, TPG đứng trong hàng ngũ những công ty đầu tư vốn tư nhân lớn nhất nước Mỹ.

TPG Growth, một trong những quỹ thành viên của TPG – chuyên đầu tư vào các công ty đang trong giai đoạn tăng trưởng trên toàn cầu – đã đầu tư vào FPT và Masan. TPG Growth đã có kế hoạch để phân bổ hơn một nữa lượng quỹ cho các khoản đầu tư ở các thị trường mới nổi, cho những nền kinh tế có sức hấp dẫn cao như Việt Nam.

Một số thương vụ đáng lưu ý của TPG:

- Thương vụ thâu tóm J. Crew, một công ty bán lẻ đa thương hiệu, đa kênh và chuyên biệt của Mỹ với giá trị xấp xỉ 500 triệu USD;

- Thương vụ mua lại Continential Airlines, trước đây là một trong những hãng hàng không hàng đầu của Mỹ, thông qua việc liên kết với William S. Price, Phó giám đốc phụ trách về Chiến lược và phát triển kinh doanh cho GE Capital;

- Cùng với Bain Capital và Goldman Sachs Capital Partners thực hiện thương vụ thâu tóm bằng đòn bẩy nợ đối với Burger King, một chuỗi bán thức ăn nhanh với giá trị xấp xỉ 1,5 tỷ USD;

- Cùng với KKR hoàn thành thương vụ mua lại First Data, một công ty chuyên xử lý các giao dịch thanh toán thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ và trước đây là công ty mẹ của Western Union, với trị giá 29 tỷ USD;

- Cùng với Warburg Pincus mua lại Neiman Marcus Group, công ty chủ quản của các nhà bán lẻ hàng xa xỉ phẩm nổi tiếng như Neiman Marcus và Bergdoft Goodman.


Theo Hà An – Vneconomy

47 công ty quản lý quỹ lãi 30 tỷ đồng năm 2012

Tổng số vốn điều lệ của 47 công ty quản lý quỹ là 3.000 tỷ đồng, tổng doanh thu đạt 700 tỷ đồng.

Theo thông tin từ Tạp chí Chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK), tính đến cuối năm 2012, ngành quỹ có 47 công ty quản lý quỹ hoạt động với tổng số vốn điều lệ hơn 3.000 tỷ đồng.

Tổng doanh thu của ngành quản lý quỹ ước tính năm 2012 là 700 tỷ đồng, tăng gần 2% so với năm 2011, chủ yếu là doanh thu cung cấp dịch vụ. Lợi nhuận của ngành năm 2012 ước đạt 30 tỷ đồng, tăng gần 1% so với năm 2011.

Tổng tài sản các công ty này quản lý hơn 100.000 tỷ đồng, tăng 3% so với cuối năm 2011.

Theo CafeF/UBCK

Bình luận (34)

 • Left

  Nội lực là quan trọng nhất. Không tìm kiếm ở mình mà tìm ở người khác thì thật hài.

  Reply
  • Khoa Uc chau

   Trong 1 nen kinh te ,phap luat….so khai nhu Viet nam thi viec tri nuoc nhu Nguyen ba Thanh la hay nhat. Don gian,binh dan,chat phat,noi thang,noi thiet.Khong can phai ban luan nhieu, hoc thuat ruom ra,ke hoach cao sieu…vo ich

   Reply
 • dodungsy

  mua no xau BDS voi gia 10 – 15% TPG chac thang lon

  Reply
 • JackZhang

  Nguồn vốn chánh thức TPG Growth là của “khánh lạ” là chủ lực…lấp dưới bóng Texas Pacific Group of USA…chắc chắn sẽ đầu tư vào khoáng sản, banking, cảng biển… (phần cứng) tức là sờ mó được và chắc ăn. Hãy đọc lại các bài viết của PhD Phan thì sẽ thấy rõ hơn. Hiện thời giá đang rẻ mạt, là đúng thời cơ?

  Reply
  • BLoc

   Bao giờ anh cũng có tầm nhìn xa!

   Mới nghe thì tưởng chừng TIỀN USD sắp đổ ào ạt vào VN rồi, lại lo vốn của nó quá lớn rất dễ thâu tóm các DN Việt, ngay cả vốn dự trử USD của NN cũng không bằng thì thật khó chơi!

   Nhưng xem lại các danh mục đầu tư của TPG thì nó không chơi kiểu đầu tư hạ tầng mới ở ta, mà chiến lược dành cho nước “dân chủ định hướng” là mua lại cái đã có của quốc gia, tập đoàn đang yếu kém, nhờ danh tiếng và tính thanh khoản cao của nguồn lực, nó sẽ vựt dậy DN đó, thật ra là làm “khung tre chống lưng”, đẩy giá trị cổ phiếu tăng đến một mức kỳ vọng nào đó thì bán tháo, tức tháo khung chống để tất toán một chu kỳ đầu tư!

   Kiểu lước “sóng thần” do TPG tạo ra thì UBCKVN không “quy tội” làm giá được! Nó cũng sợ chính sách của ta luôn biến động, có khi buồn là quốc hữu hóa luôn! nên nó không dàn trải mà chọn từng con bò sữa mà thịt từng con, đầu tiên là FPT, nay là Masan, Teckombank, tiếp đến có thể là ACB, Jetstar có thể sau là Trung Nguyện, Vinamill… rất có thể sau khi các con bò sữa thuộc chuyên ngành thế mạnh, nó ăn hết thì sẽ chuyển sang cả trái ngàh như Hoàn Anh Gia Lai, Ree…

   Tôi rất đồng ý với anh là nó sẽ chọn các ngành “sờ mó được và chắc ăn” (trích của anh) như ngân hàng, cũng như dịch vụ thương mãi phân phối hàng hóa để có gì là rút chân được ngay hay như nói trên là “tạo sóng rồi lướt sóng”, nên cũng có thể nhảy vào khai thác khoán sản. Vì vậy tuyệt đối không thể là cảng biển được, nhưng vận chuyển biển thì có thể, nhưng sợ ta không có hàng hóa gì để vận chuyển nên khả nằng này hơi khó.

   Nhiều tay lướt sóng chứng khoán giỏi sẽ cho đây là cơ hội chạy theo TPG, nó mua gì mình mua nấy, nó bán gì mình bán nấy! (có thể tôi không rành việc này nên nhận định có phần ngô nghê!), nhưng sóng là do nó tạo, nó múa giá thấp hơn gốc niêm yết trên thị trường với nhiều ư đải và tầm khiểm soát, chỉ dựa vào các lợi thế đó ta có lấy nổi tiền từ túi nó không?! May lắm là lấy từ túi những “con cừu nhà” mà thôi!

   Chính vì vậy mà một ai đó kỳ vọng nó mua BĐS, dù giá có rẻ đến mức nào, để giải cứu thị trường này, hay bơm vốn “giúp” đất nước tháo gở các cục máu đông, thì chỉ là kinh tế ta đang bế tắc, sống khó khăn nhiều quá nên phải tự thưởng cho mình một giất mơ đẹp mà thôi.

   Reply
   • JackZhang

    Cảng biển làm bến đậu cho tầu hải giám…tôi nghĩ là “good business” anh Bloc?

    Reply
    • Quy

     Cảm ơn chú Bloc và chú JackZhang rất nhiều vì đã chia sẻ những hiểu biết và kiến thức quý giá trong diễn đàn.

     Reply
    • BLoc

     Ừ! tôi quên chuyện vốn chủ yếu là của “khách lạ”, nên làm cảng cho tàu hải giám của nó đậu là đúng như anh nói.

     Kinh doanh với quân đội thì đúng là 1 vốn 4 lời, anh thật là cao minh, chừng nào anh ra ĐN nhớ liên lạc để tôi xin trả công anh về ý này một chầu cà phê và buổi ăn sáng Bánh Cuốn Cà Cuốn nghe.

     Reply
     • JackZhang

      Cảm ơn anh Bloc có nhã ý cho lai dai… xin nhắc anh Bánh Cuốn thì đầy nhưng cà cuống chỉ có made in China (dầu Cho Lon sản xuất). Hẹn gặp ở nhà hàng Memory Lounge đường Bạch Đăng (mặt trước Grand Hotel de Tourane) nghe.

     • BLoc

      Chào anh JackZhang!
      Xin lỗi anh, đã để anh ngày nào cũng chờ ở nhà hàng Memory Lounge đường Bạch Đằng! Vì đến hôm nay tôi mới vào lại đây để biết có cuộc hẹn này?

      Nhiều bạn sẽ thắc mắt, không biết “hai ông già” hẹn nhau kiểu nào, một người không cho địa chỉ, điện thoại lại bắt người kia liên lạc, còn người kia thì hẹn gặp lại không cho biết ngày giờ! đúng là lẫm cẩm cả rồi, hay vì XH này làm mọi người quá sợ lộ thông tin cá nhân, nhất là anh với tôi có khi đã bị theo dỏi rồi cũng nên!? (tự đề cao mình một chút cho oai vậy mà).

      Xin lỗi đã không đưa địa chỉ, nếu anh vẫn còn ở ĐN thì gửi tin nhắn cho tôi ở hộp thư blocminh@gmail.com, rất mong được anh liên lạc.
      Trân trọng

      TB: Xin lỗi anh Alan và admin trang web này về việc dùng comment vào việc riêng.

 • BC

  Đầu tư vào VN thì thà đầu tư vào trang trại nuôi…hươu cao cổ của mình còn giá trị hơn ấy chứ. Hi…hi…hi…

  Reply
 • BCX

  Phải nghĩ cách lừa bọn TPG mới được. Hơi bị… khó đấy ! Bọn này “quái” lắm !

  Reply
 • thudinh

  Chồn hôi …cái giũa!!

  Reply
 • Paxton

  Đây là tin buồn đáng quan tâm. Hy vọng lần này sẽ không ảnh hưởng lớn đến cái TTCK èo uột của VN và làm mất ổn định chính trị trong nước.

  Reply
 • Din Q

  Thêm một con sói xuất hiện gần đàn cừu….

  Reply
 • Hai Tran

  Bác Alan hễ có gì tươi sáng 1 tẹo lại nhìn nó bằng ánh mắt bi quan. Tôi thì thấy 1 đống tiền đang chờ ở cửa. Bạn nào giỏi thì hãy dùng cái đống tiền này cho cơ hội lập nghiệp của mình. Hãy chứng tỏ tài năng và khát vọng của người Việt đi nào!

  Reply
 • spectra621

  nên nhớ bán biển bán đất bán nước để tồn tại ta còn bán, nói chi mấy cái công ty đang ngấp ngoái chờ chết. Chắc gì bon này đã hồ hỡi phấn khởi thu mua như lòng ta hẵng ao ước(?)

  Reply
 • Hùng Đặng

  Người yêu xã hội Mỹ như bác Phan mà lại “vạch áo cho người xem lưng” thế nhỉ. Chẳng bù cho quan chức nhà ta, mồm thì chửi Mỹ như chó mà tâm thì nghe Mỹ răm rắp.

  Reply
 • bacsitrimun.com

  Cuộc tình đến rồi đi

  Reply
 • Bacbguyen

  kakaka mot cong rom cho CP VN, mot Giac mo cho cac DN VN, nhung bac ALan da nhin thay ro do chi la nhung con cao dang rinh rap cai chuong ga VN

  Reply
 • Nam

  Chào chú Alan,
  Chú vui lòng giải thích giúp cháu là: nếu FPT chọn nhà đầu tư chiến lược thì tại sao lại qui đình thời gian nắm giữ cổ phần chỉ có 6 tháng? Theo cháu thì ít nhất phải là 1 năm hay 2 năm chứ? Vì như vậy mới làm giảm thiểu rủi ro cho chính Công ty FPT và những cổ đông đầu tư lâu dài khác? Có bất cứ qui định nào về thời gian nắm giữ cổ phần cũng như cách lựa chọn nhà đầu tư chiến lược hay không?
  Bài học ở đây là tại sao giá cổ phiếu lại cao tới 600.000 ngàn/cổ phiếu? Là do hiệu ứng đám đông? Không lẽ các Công ty môi giới chứng khoán lại ngờ nghệch đến việc làm thất thoát tiền của khách hàng của mình chăng?
  Cám ơn chú nhiều.

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top