“Tôi nghĩ về hai chữ SÁNG TẠO” Reviewed by Momizat on . (Tamnhin.net) - Nhân dịp Thái Hà Books tổ chức 3 buổi tọa đàm “Đầu tư năm 2011 – Bài học từ 42 năm làm ăn tại Mỹ và Trung Quốc” tại TP HCM, Hà Nội và Hải Phòng, (Tamnhin.net) - Nhân dịp Thái Hà Books tổ chức 3 buổi tọa đàm “Đầu tư năm 2011 – Bài học từ 42 năm làm ăn tại Mỹ và Trung Quốc” tại TP HCM, Hà Nội và Hải Phòng, Rating:
>>Trang chủ » Sân Chơi Của Khách » “Tôi nghĩ về hai chữ SÁNG TẠO”

“Tôi nghĩ về hai chữ SÁNG TẠO”

(Tamnhin.net) – Nhân dịp Thái Hà Books tổ chức 3 buổi tọa đàm “Đầu tư năm 2011 – Bài học từ 42 năm làm ăn tại Mỹ và Trung Quốc” tại TP HCM, Hà Nội và Hải Phòng, Tamnhin.net đã có cuộc phỏng vấn TS Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Thái Hà Books.

“Tôi nghĩ về hai chữ SÁNG TẠO”Thưa ông, lý do gì khiến Thái Hà Books mời TS Alan Phan gặp gỡ và chia sẻ với các doanh nhân Việt Nam. Mà có đến hẳn 3 chương trình tổ chức tại 3 thành phố lớn?

Bởi vì sứ mệnh của tôi là chia sẻ. Tôi biết cái gì hay là muốn chia sẻ với các doanh nhân khác.

Tôi biết rằng với cá tính và tầm hiểu biết của TS Alan Phan sẽ mang lại cho doanh nhân những buổi nói chuyện thú vị và thật sự bổ ích. Trong hoàn cảnh làm kinh tế nhiều rủi ro như hiện nay, những buổi nói chuyện đó có thể giúp ích cho rất nhiều doanh nhân. Bởi vì TS Alan Phan là một chuyên gia cao cấp. Ông đã học ở rất nhiều nơi. Ngoài những bằng cấp danh giá, ông còn là con người từng trải với bao kinh nghiệm thu được từ thương trường. Ông là con người đã thành công thực sự. Riêng 42 năm kinh nghiệm kinh doanh tại Mỹ, Trung Quốc và các nước khác cũng đã đủ để biết bao doanh nhân ngưỡng mộ. Mà như chị biết đấy, 2 thị trường lớn hàng đầu thế giới lại chính là Mỹ và Trung Quốc.

Còn tổ chức tại cả 3 TP lớn là theo yêu cầu của các doanh nhân và doanh nghiệp Việt Nam. Hải Phòng cũng có mong muốn được nghe, được trao đổi như HN và TP HCM. May mắn rằng, mặc dù vô cùng bận bịu với bao công việc nhưng TS Alan Phan đã đồng ý ngay.

Điều gì ông ấn tượng nhất ở TS Alan Phan?

Tính thẳng thắn và cởi mở. Tinh thần ham học hỏi và quyết tâm cao. Có lẽ TS Alan Phan làm việc không biết mệt mỏi. Tôi luôn nghĩ trong đầu rằng ông là một vận động viên leo núi kỳ cựu nhất. Ông kiên nhẫn leo hết từ đỉnh này đến đỉnh khác. Ông “leo núi” liên tục tại Mỹ 26 năm, sau đó lang thang “leo núi” khắp 32 nước với bao thành quả và cả thất bại. Ngay chỉ cần học từ những thất bại của ông chắc chắn mỗi doanh nhân cũng đã thấy mình lớn lên nhiều lắm rồi.

Ông có thể nói cụ thể hơn về Alan Phan được không?

Năm 18 tuổi Alan Phan rời Việt Nam đi du học bên Mỹ. Sau khi về nước Alan Phan nhập ngũ rồi về dạy ở trường ĐH Kỹ Thuật Phú Thọ (nay là ĐH Bách Khoa TP HCM). Thế rồi cơ duyên kinh doanh đã khiến anh thanh niên đầy nhiệt huyết gia nhập tập đoàn Eisenberg. Sau đó Alan Phan hùn vốn bạn bè mua lại dự án và chính thức đầu tư cũng như quản ly Dona Foods.

Rồi Alan Phan lại khởi nghiệp trên đất Mỹ với vốn ban đầu vẻn vẹn có 600 đô la. Ông làm việc tại Wall Street. Kiếm tiền. Đến năm 1985 thành lập Hartcout. Hartcourt cũng đã mua lại đến 11 doanh nghiệp IT. Không phải ai cũng biết rằng, Hartcourt của TS Alan Phan đã lên sàn chứng khoán Mỹ và năm 1999 trị giá lên đến 670 triệu đô la Mỹ.

TS Alan Phan mở doanh nghiệp và đầu tư khắp nơi trên thế giới. Từ Mỹ, Trung Quốc, Nam Trung Mỹ, châu Âu,… Ông đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất bút viết ở Trung Quốc, qua Mexico mua lại 1 nhà máy sản xuất hộp cáp truyền hình, đầu tư nuôi bào ngư ở Santa Barbara, đầu tư vào khu nghỉ dưỡng ở Ba Lan,… Nếu kể hết các doanh nghiệp do TS Alan Phan mở ra, mua lại, hay đầu tư thì có lẽ hết cả trang giấy!

Cá nhân ông học được những gì tinh túy nhất từ TS Alan Phan?

Tôi thích nhất khi ông chia sẻ câu nói của cổ nhân Hy Lạp “Khi thượng đế muốn hủy diệt một người nào đó, Ngài sẽ biến kẻ đó thành anh hùng trước đã”.

Nói thật, càng đọc, càng trao đổi tôi học được càng nhiều. Tôi hiểu rất rõ cách tư duy và phong cách làm ăn của người Mỹ, người Trung Quốc và người do thái. Tôi mong triết lý “Bò rừng và đàn kiến” ngấm vào từng doanh nhân. Và cần phải chuẩn bị thật kỹ cho mỗi chuyến đi xa!

Tôi thấy ông luôn tràn trề sinh lực nhưng cũng đầy trăn trở, không biết lúc này ông đang suy nghĩ gì?

Tôi nghĩ về 2 chữ SÁNG TẠO. Chính sáng tạo làm thay đổi mỗi doanh nghiệp và cả thế giới này. Sáng tạo tại chỗ, mọi lúc, mọi nơi. Tôi nghĩ đến những người nước ngoài đã đến Mỹ để thử thách tài năng. Như người Mỹ gốc Trung Quốc lập nên Yahoo, người Mỹ gốc Nga lập nên Google, người Mỹ gốc Hungary tiên phong trong ngành quỹ đầu tư dự phòng (hedge fund), người Mỹ gốc Kenya trở thành tổng thống.

Và tôi nghĩ làm sao để các buổi tọa đàm mang lại nhiều nhất những lợi ích cho các doanh nhân Việt Nam. Vì thời lượng quá ngắn mà biết bao thông tin, bao kinh nghiệm xương máu cần sẻ chia và trao đổi.

Được biết ngoài 3 tọa đàm dành cho doanh nhân, ông và TS Alan Phan cũng có 3 buổi giao lưu với sinh viên?

Đúng vậy. Chúng tôi cũng muốn chia sẻ kinh nghiệm cho các bạn trẻ, nhất là những ai muốn khởi nghiệp.

Xin cám ơn ông và chúc cho chương trình thành công!

http://tamnhin.net/phong-cach/9510/Toi-nghi-ve-hai-chu-SANG-TAO.html

Trần Thủy

Bình luận (5)

 • JackZhang

  Tôi thấy cha này đi buôn sách đã qua kiểm duyệt…. đó là SÁNG TẠO rất kém

  Reply
 • JackZhang

  Dear PhD. Pls chuyển cho ổng dùm tôi câu latin: apud cogitandi, cogitare ante te

  Reply
 • bacsitrimun.com

  Nhớ sáng tạo trong khuôn khổ hiến pháp và pháp luật nhé

  Reply
 • Sáng tạo

  Sáng tạo giúp con người phát triển và xã hội văn minh hơn! Mình luôn ủng hộ những hành động sáng tạo, phá cách!

  Reply
 • YEU CUOC SONG

  cần lắm những vị này, viết những trải nghiệm kinh doanh thực tế, lại chính là người VIÊT NAM. Tôi theo việc kinh doanh đã lâu, nhưng chưa được thành công . Tôi học kinh nghiệm từ những người đã thành công như Alan Phan, …. KINH DOANH là mục tiêu của tôi. HY VỌNG HI VỌNG HI VỌNG

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top