Tiền Baht và Tiền Bác Reviewed by Momizat on . Tiền Baht và Tiền Bác Tác Giả: Tưởng Năng Tiến –STTD Blog – 24 Sep 2015 Lão bà nghỉ chợ bần thần Đem tiền[Cụ Hồ] ra đếm mấy lần chửa xong Xếp riêng rồi lạ Tiền Baht và Tiền Bác Tác Giả: Tưởng Năng Tiến –STTD Blog – 24 Sep 2015 Lão bà nghỉ chợ bần thần Đem tiền[Cụ Hồ] ra đếm mấy lần chửa xong Xếp riêng rồi lạ Rating: 0
>>Trang chủ » Sân Chơi Của Khách » Tiền Baht và Tiền Bác

Tiền Baht và Tiền Bác

Tiền Baht và Tiền Bác

Tác Giả: Tưởng Năng Tiến –STTD Blog – 24 Sep 2015

baht bác 1

Lão bà nghỉ chợ bần thần
Đem tiền[Cụ Hồ] ra đếm mấy lần chửa xong
Xếp riêng rồi lại xếp chung
Miệng thời lẩm bẩm mà … (không rõ nhời) !

Lão Nông

Tôi dừng chân ở Bangkok (lần đầu) vào một buổi chiều Hè, năm 1980. Đây cũng là thời điểm tôi mới làm quen với cuộc sống tha hương nên đã ghi lại vài chục câu thơ (hơi) ướt át:

Chiều về trên xứ lạ
Cười nụ cười Anglais
Buồn qua hơi thuốc Thái
Thèm một phin cà phê

Chiều về trên xứ lạ
Xe ngược xuôi trăm đường
Trăm ngàn khuôn

Chiều về trên xứ lạ
Excuses me
I’m sorry nói mãi
Thương một câu chửi thề

Chiều về trên xứ lạ
Thoáng thấy mình trong gương
Tôi nhìn tôi bối rối mặt lạ
Mong một người đồng hương
Sao trông mình thảm thương

Chiều về trên xứ lạ
Ngỡ ngàng Chinatown.
Ðây rượu nồng thịt béo
Mà bạn bè nơi nao

Dừng chân nơi quán lạ
Thèm cơm chiều hương quê
Mẹ cha ơi đừng đợi
Chiều nay con không về
(Chị ơi thôi đừng đợi
Chiều nay em chưa về)

Thì cũng nói cho nó bảnh, và nghe cho có vần điệu (chơi) vậy thôi chớ tiền đâu ra mà … “dừng chân nơi quán lạ” – hả Trời? Tui “chuồn” ra Bangkok, từ một trại tị nạn chuyển tiếp, và trong túi chỉ có vỏn vẹn mỗi một đồng đô.

Vào thời điểm này, một Mỹ Kim tương đương với 24 đồng tiền baht. Xe bus lượt đi lượt về đã mất hết 4 baht rồi, tô mì xe giá 5 baht, chai Coca Cola 3 baht nữa. Tiền còn lại chỉ đủ mua (lẻ) vài điếu thuốc lá Samit nữa thôi.

Không lẽ “dừng chân nơi quán lạ” uống (đại) dăm chai bia Singha rồi bỏ chạy sao? Mà chạy đi đâu giữa kinh đô Vọng Các xa hoa, và xa lạ này?  Đ… mẹ, tui chỉ (thường) say thôi chớ có điên hồi nào đâu – mấy cha?

Ba mươi lăm năm sau, tôi trở lại chốn xưa (vào mùa Hè năm 2015) với cả … đống U.S.A dollar trong túi. Tiền đã nhiều mà một Mỹ Kim hôm nay còn đổi được tới 35 đồng baht lận. Tuy vậy, mãi lực của tiền Thái không còn được như xưa nữa.

Giá xe bus đã lên hơn gấp bốn, tới 9 baht. Và đó là loại xe không máy lạnh, dành cho người nghèo. Nghe nói nay có loại xe điện mới, rất tân kỳ (lạnh ngắt và sạch bóng) đi lại trong thành phố rất tiện nhưng tôi chưa có dịp thử nên không biết giá cả ra sao.

Tô mì hôm nay đã giá gấp 7 rồi, 35 baht. Chai Coca Cola cũng vậy, 10 baht chớ không còn 3 baht như hồi năm cũ  nữa. Lương bổng, lợi tức của người dân Thái – tất nhiên – cũng tăng, và chắc là tăng kịp với đà lạm phát nên không nghe thiên hạ ca cẩm gì nhiều về nạn vật giá leo thang, như ở Việt Nam. Mọi người, xem ra, có vẻ hài lòng với cuộc sống tương đối an lành và phú túc mà họ đang được hưởng.

Khác với những quốc gia láng giềng, dường như, không có cái khoảng cách hay sự tương phản nào (rõ nét) giữa mức sống giữa nông thôn và thành thị ở Thái Lan. Những người chạy taxi, và ngay cả xe tuck tuck, hay xe ôm nữa –  nơi xứ sở này – trông cũng tự tin và thoải mái hơn đồng nghiệp của họ ở Cambodia, hay Lào.

Thailand20-16-B

E là mình chủ quan nên tôi viết thư hỏi một anh bạn, người đã sống ở Thái Lan từ năm 1992, hiện là một trong những thông tín viên thường trực của RFA ở Bangkok. Qua ngày sau, tôi nhận được hồi âm:

Anh Tư mến,

Em đọc thư anh viết từ hôm qua, song bận quá giờ mới viết trả lời anh được.

Đợt vừa rồi tìm hiểu để viết về cuộc sống của những người Việt tỵ nạn ở Thái lan, đặc biệt là những người Thượng Tây nguyên thì vượt quá sức tưởng tượng của em.

Họ khổ quá, thương họ quá dù rằng mình cũng hiểu phần nào song không hình dung trên thực tế thì nó là như thế.

Chuyện lương của cháu K. 300$/tháng (9,000 baht) là mức lương tối thiểu của một lao động phổ thông người Thái theo quy định của nhà nước. Mức lương đó mà dành cho 03 người thì khá vất vả, vì riêng tiền thuê nhà ở Bangkok một phòng 12-14 m2 có nhà vệ sinh tồi nhất cũng phải mất 2-2,500 baht. Số tiền còn lại còn trăm thứ phải tiêu: diện, nước, internet và ăn uống tiêu dùng.

- Lương của một Hạ sỹ quan CS Thái lan khoảng 18,000 baht

- Lương của một Sỹ quan CS Thái lan mới ra trường khoảng 20,000 baht.

- Lương cho giáo viên thì rất cao, bằng khoảng 130% của lương viên chức khác.

- Lương của một viên chức trung bình khoảng 23,000 baht.

Nhìn chung lương viên chức ở Thái lan thì thấp, song họ có các chế độ đãi ngộ khác kèm theo khá tốt như các vấn để an sinh xã hội dành cho người nhà của viên chức như bố, mẹ, vợ con v.v…

Mặt khác ở Thái lan có chế độ giáo dục miễn phí 12 năm, chữa trị y tế hoàn toàn free 100%, có trợ cấp cho người già, người tàn tật. Vì vậy với mức lương trung bình 23,000 baht/tháng cũng đủ sống không phải kiếm thêm. Hầu như không thấy hiện tượng viên chức người Thái phải làm thêm. Hầu như đối tượng này có nhà riêng và xe hơi.

Những người có khả năng thì họ đi làm cho các công ty tư nhân, lương cao hơn khoảng 140% so với lương viên chức.

Vật giá ở Thái lan khá rẻ. Thức ăn bán sẵn cho 03 người một bữa có 03 món thịt, cá và canh khoảng 100 baht là tạm ổn, cơm thì nấu ở nhà.

Lái xe taxi cũng là một nghề tự do kiếm tiền khá, song nếu phải thuê xe thì một ngày cũng phải trả tiền thuê khoảng 7-800 baht/ngày nên cũng chẳng thừa được bao nhiêu. Còn lại khoảng 7-800 baht/ngày sau khi trừ tiền mua gaz.

Có xe riêng thì được nhiều. Chạy xe ôm là việc dễ làm, chỉ cần có moto và trả phí hàng ngày chừng 50-60 baht cho chủ bến (Cảnh sát) thì mỗi ngày chịu khó cũng kiến được khoảng 1,000 baht.

Lạm phát ở nước Thái thì ít so với VN, em ở bên này 23 năm thì thấy vật giá mới tăng khoảng 150%, thế cũng là phù hợp với tốc độ suy thoái kinh tế toàn cầu. Tất nhiên cũng phải kể đến nguyên nhân chính là việc nâng mức lương tối thiểu của lao động phổ thong từ 6,000 baht/ tháng lên 9,000 baht/tháng.

Em viết vội cho anh như vậy, có gì cần biết anh cứ bảo em nhé.

Chúc anh khỏe.

Ở VN thì đơn vị tiền tệ không phải là tiền baht mà là tiền Bác. Đồng tiền này được lưu hành trên toàn quốc từ ngày 23 tháng 9 năm 1975. Sự kiện này được báo Sài Gòn Giải Phóng (số ra ngày 27 tháng 9 cùng năm) ghi lại thế này đây:

Nhiệm vụ của đồng bạc Sài Gòn (là) giữ vai trò trung gian cho Diệm xuất cảng sức lao động của đồng bào ta ở miền Nam cho Mỹ… Làm trung gian để tiêu thụ xương máu nhân dân miền Nam, làm trung gian để tiêu thụ thân xác của vô số thiếu nữ miền Nam, làm trung gian cho bọn tham nhũng, thối nát, làm kẻ phục vụ đắc lực cho chiến tranh, làm sụp đổ mọi giá trị tinh thần, đạo đức của tuổi trẻ miền Nam, làm lụn bại cả phẩm chất một số người lớn tuổi… Nó sống 30 năm dơ bẩn, tủi nhục như các tên chủ của nó, và nay nó đã chết cũng tủi nhục như thế. Đó là một lẽ tất nhiên, và đó là lịch sử… Cái chết của nó đem lại phấn khởi, hồ hởi cho nhân dân ta.”

Ba mươi tám năm sau, nhà báo Huy Đức mới có lời bàn thêm, và bàn ra, nghe như một tiếng thở dài: “Không biết ‘tủi nhục’ đã mất đi bao nhiêu … nhưng rất nhiều tiền bạc của người dân miền Nam đã trở thành giấy lộn.”  (Bên Thắng Cuộc, tập I. OsinBook, Westminster, CA: 2013).

baht bác 2

Thảo nào mà trong dân gian không thiếu những câu thơ (nghe) hơi thừa cay  đắng:

Máu rợn mùi tanh, cuộc đổi đời

Ba lần cướp trắng lúc lên ngôi

Miền Nam “ruột thịt” âm thầm hiểu: 

Cách mạng là đây: bọn giết người !

Mà đắng cay là phải vì hiện nay Việt Nam đã trở thành một trong mười quốc gia có đồng tiền trị giá thấp nhất thế giới, , theo như ghi nhận của dondwest.hubpages.com/hub/Worthless-Fiat-Currency:

1. Somalia
2. VIETNAM
3. São Tomé and Príncipe
4. Iran
5. Indonesia
6. Laos
7. Guinea
8. Zambia
9. Paraguay
10. Sierra Leone

Theo thời giá thì 100 baht, nếu tiện tặn, có thể đủ tiền chợ nguyên ngày cho một gia đình ba người. Còn 1.000 ngàn đồng tiền Bác thì ngay cả đến giới ăn xin cũng không muốn nhận – như tường thuật của nhà báo Bạch Nga, trên Vietnamnet:

Trong khi ngồi đợi xe ở trạm trung chuyển xe bus Long Biên, tôi được dịp chứng kiến cảnh một bà lão ăn xin chê tiền của khách.

‘Cô tính thế nào chứ 2 nghìn bây giờ chả đủ mua mớ rau, lần sau đã mất công cho thì cho ‘tử tế’ nhá!’

Câu nói của bà lão ăn xin khiến nhiều người phải sốc…

Chị Hương (Cầu Giấy – Hà Nội) chia sẻ câu chuyện có thật mà như đùa: ‘Nói thật, có lần gặp hai chị em nhà này đi ăn xin, thương tâm quá tôi liền rút ví ra đưa cho chúng 3 nghìn lẻ. Ngay lập tức, nó gọi tôi lại, giơ tờ 5 nghìn đồng lên trước mặt tôi bảo: cho chị thêm 2 nghìn cho đủ mua mớ rau nhé.”

Lý do khiến đồng Bác bị nhân dân, cũng như nhân loại, rẻ rúng được nhà báo Nguyễn Vũ Bình lý giải như sau:

“Nhà nước VN, từ khi thành lập tới nay, đều giữ bí mật về lượng tiền in ra, phát hành. Ngoài mấy lần đổi tiền, làm người dân vô cùng điêu đứng, thì khi bước vào chuyển đổi cơ chế kinh tế, chuyển sang kinh tế thị trường cũng liên tục vi phạm nguyên lý về mối tương quan giữa lượng tiền phát hành và năng lực của sản xuất của nền kinh tế.

Việc in tiền không căn cứ và không có giới hạn khiến cho giá cả hàng hóa năm nào cũng tăng ít nhất từ 20-50%/năm (trong khi các nền kinh tế thị trường chỉ từ 5-7%). Đồng tiền mất giá đã bóp méo toàn bộ quá trình sản xuất kinh doanh cũng như giảm mức sống mà người dân đáng ra phải được hưởng…”

Những cái “người dân đáng ra phải được hưởng” – xem chừng – mỗi lúc một xa khỏi tầm tay, và càng ngày thì cuộc sống càng thêm “điêu đứng.”  Đã đến lúc mà vấn đề được đặt ra theo một chiều hướng khác, thách thức thấy rõ:

“Liên tiếp trong một thời gian ngắn, xăng và điện tăng giá, một số thành phố sẽ thu phí đường bộ đối với xe máy từ ngày 1-7 tới… Tiền điện tăng 100%, giá xăng dầu được dự báo vẫn theo chiều hướng tăng vọt dù giá nhập giảm tới… 40%, nồi cơm của nhiều gia đình chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng bởi thu nhập không tăng kịp theo tương xứng. Nhiều bà nội trợ chắc chắn sẽ chật vật vì phải cắt khoản chi tiêu này, giảm khoản kia để tổ ấm của mình tồn tại…

Trong cuộc sống sự nhẫn nại là một đức tính tốt nhưng vấn đề là nhẫn nại của chúng ta có giới hạn không?” (Benjamin Ngô. “Sự Nhẫn Nại Của Chúng Ta.” Báo Pháp Luật, số ra ngày 28 tháng 6 năm 2015).

Tôi may mắn không “phải” sống ở Việt Nam nên không dám lạm bàn chi về mức độ “giới hạn nhẫn nại” của đồng bào mình. Lêu bêu ở xứ người, đôi lúc, tôi chỉ trộm nghĩ rằng giá mà đừng có Bác (và mấy đồng bạc của Người) thì thiệt là đỡ khổ cho dân Việt biết chừng nào!

 

Bình luận (35)

 • Lông Bông

  “Ðây rượu nồng thịt béo

  Hầu như không thấy hiện tượng viên chức người Thái phải làm thêm. Hầu như đối tượng này có nhà riêng và XE HƠI!!!”

  Lý tưởng của bọn này chỉ đến thế mà thôi!!! Con heo thì có bao giờ thấy xấu hổ vì mình là con heo đâu, chỉ có con người bị đày đọa xuống mức con heo mới thấy ê chề nhục nhã mà thôi!!! Còn con heo nó rất sung sướng hoan hỉ ngụp lặn trong đống cứt của nó!!!

  Lói chung là anh chả bao giờ tin cái bọn lày, anh vào đây để dạy cho chúng nó lý tưởng của loài người chứ không phải lý tưởng của loài heo!!! Nghe rõ chưa!!!

  Cứ sùng bái Mỹ, sùng bái tư bản tiếp đi, rồi tha hồ cho chúng nó kéo cả thế giới này xuống biển nưowsc và biển máu cho coi. Biển DÂM Ô ĐỒI BẠI nữa!!!

  Chân lý mãi mãi là chân lý!!! Dù có nướng Galileo trên dàn lửa thì vẫn không thể thay đổi chân lý là trái đất xoay quanh mặt trời!!!

  We hold these truths to be self-evident, that all men are created equal, that they are endowed by their Creator with certain unalienable Rights, that among these are Life, Liberty and the pursuit of Happiness.

  https://en.wikipedia.org/wiki/United_States_Declaration_of_Independence

  ‘Hỡi đồng bào cả nước,

  Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”.

  https://vi.wikipedia.org/wiki/Tuy%C3%AAn_ng%C3%B4n_%C4%91%E1%BB%99c_l%E1%BA%ADp_(Vi%E1%BB%87t_Nam_D%C3%A2n_ch%E1%BB%A7_C%E1%BB%99ng_h%C3%B2a)

  “Của đáng tội, có thế, – bác Salưi xin chịu ngay. – Anh ơi, lủng củng với Ôxtơrốpnốp là chuyện nguy hiểm đấy… (165 – Đất vỡ hoang – tập 2)

  Reply
  • Chó hoang?

   Lông bông có đi hoang hay phát dại ko mà sủa như lên đồng vậy.
   Nếu được nhập vào hàng ngũ tư bản đỏ nhờ có Bác (và mấy đồng bạc của Người) thì thiệt là đỡ khổ cho giống DLV biết chừng nào ?
   Thương thay lũ chó dại chỉ biết… sủa kệ đồng bào mình bị cướp vì tiền Bác đã thành xác ướp bốc mùi.

   Reply
  • Dân ngu khu đen

   Đề nghị ban quản trị trang Góc nhìn Alan thêm một mục nhỏ dưới phần comment,là trước khi comment phải tích vào có tiền sử tâm thần hay không và có phải trí tuệ đỉnh cao hay không, nếu một là tâm thần, hai là đỉnh cao trí tuệ,đề nghị sang các báo lá cải cũng của các đỉnh cao trí tuệ mà comment. Tránh để tình trạng vào comment theo kiểu lảm nhảm, người đọc mãi chẳng hiểu (người đọc không phải đỉnh cao trí tuệ, không thể hiệu được).

   Reply
  • Boc phet

   Thang nay ngu ko ra ngu khon ra khon. Bien di.

   Reply
  • abc1

   Thằng điên này cứ chạy dong dong vào đây bình loạn xạ, tôi đã phản biện rất nhiều mà vẫn viết nhố nhăng … một lần nữa biến đi cho họ nhờ nếu không cũng đúng hạng đứt dây thần kinh xấu hổ thì khiếp.

   Reply
 • philiplam

  Bác may mắn dữ hén ! Không được sống ở Việt Nam để hang ngày nhìn đồng tiền mình kiếm được nó cứ teo tóp dần không mua được gì hết, không bảo đảm cuộc sống. Như tui nè, mua bảo hiểm y tế 5 năm trời, vậy mà đi nhổ rang sâu, mổ bướu phải bỏ tiền túi vì đơn giản : cái này bảo hiểm không bao ! Lương lậu thì chán ngắt : Nhân viên chỉ mong được chủ cả giao đi mua đồ để tranh thủ ngắt xén, còn chủ thì mong kiếm được nhân viên nhẫn nhục, hiền lành để dễ bề bóc lột : làm nhân viên văn phòng kiêm nhân viên giao hang, chở vật tư vv…

  Bác sướng quá nên đăng bài này để chọc quê tụi này hả ? Quê khó huề nha !

  Reply
 • Lông Bông

  …kiên quyết chống lại kẻ DÃ MAN NGANG NGƯỢC dù cho sức mình không thắng được, thì thà chiến đấu cho đến chết, chứ quyết không chịu sống nhục. Nói tóm lại, NGƯƠI KHÔNG ĐỘNG ĐẾN TA, THÌ TA CŨNG KHÔNG ĐỘNG ĐẾN NGƯƠI; NHƯNG NẾU NGƯƠI ĐỘNG ĐẾN TA THÌ TA NHẤT ĐỊNH SẼ ĐỘNG ĐẾN NGƯƠI!!! (118 – Tiểu thuyết Kim Dung)

  https://www.youtube.com/watch?v=8xFbGJYwpd4

  Reply
 • Lông Bông

  He arose to his feet and confronted himself in the looking-glass.

  “And so you arise from the mud, Martin Eden,” he said solemnly. “And you cleanse your eyes in a great brightness, and thrust your shoulders among the stars, doing what all life has done, letting the ‘ape and tiger die’ and wresting highest heritage from all powers that be.”

  He looked more closely at himself and laughed.

  “A bit of hysteria and melodrama, eh?” he queried. “Well, never mind. You licked Cheese-Face, and you’ll lick the editors IF IT TAKES TWICE ELEVEN YEARS TO DO IT IN. You can’t stop here. You’ve got to go on. It’s to a finish, you know.”

  http://london.sonoma.edu/writings/MartinEden/chapter15.html

  https://www.youtube.com/watch?v=yJCE-vonKXg

  Reply
 • Khang

  Tổng Bí thư Lê Duẩn đã từng nói: «Tôi hỏi thì nói không có tiền. Kìa, không có thì in ra! In ra! Không sợ lạm phát! Tư bản đế quốc in tiền mới lạm phát, chứ ta, chuyên chính vô sản thì sao lại là lạm phát mà sợ»! (7) (Trần Đĩnh: Đèn Cù 1, cuối trang 186, đầu trang 187).
  “Chuyên chính vô sản là công cụ của cách mạng vô sản, là trụ cột chủ yếu của cách mạng vô sản dùng để lật đổ chủ nghĩa tư bản, xây dựng chủ nghĩa xã hội, dùng để đàn áp sức phản kháng của giai cấp tư sản, củng cố thắng lợi xã hội chủ nghĩa và tiến hành cuộc cách mạng ấy đến cùng (tức là thực hiện chủ nghĩa cộng sản)” Lê Nin (Link http://123.30.190.43:8080/tiengviet/tulieuvankien/tulieuvedang/details.asp?topic=168&subtopic=463&leader_topic=981&id=BT30121333265)

  Reply
  • Khang

   Ông Trương Văn Phước, phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia nhận định: “Việt Nam không bao giờ vỡ nợ công” tại hội thảo “Những vấn đề kinh tế vĩ mô và thị trường tài chính VN” tổ chức tại TP.HCM sáng ngày 26-6-2015.

   Reply
  • Lông Bông

   Đừng đem cuốn “Đèn Cù” ra trích dẫn cho tui nhờ!!! Ngày xưa nghe thiên hạ ca ngợi rầm rầm nên tui cũng tò mò tìm đọc. Đọc xong (ngắt quãng vì quá ngán) thấy thất vọng hoàn toàn!!! Xưa nay tui không chịu nổi những thứ dung tục chứ đừng nói đến DÂM Ô TỤC TĨU!!! Tui cũng chả tin những gì tác giả viết trong cuốn đó là sự thật 100% dù ngày xưa lúc còn sống ba tui cũng hay chửi Lê Duẩn!!!

   Reply
 • Lạc Việt

  Người Việt đủ can đảm để chết, nhưng chưa đủ tỉnh táo để sống, sống cho ra hồn. Người Việt mãnh liệt chống ngoại xâm bao nhiêu thì lại khiếp nhược run sợ trước nội xâm bấy nhiêu. Khi ngoại xâm kết hợp với nội xâm thì hoàn toàn bất lực bế tắc như 70 năm qua. Vậy nên thất bại năm 75 là thất bại cay đắng nhất của toàn dân tộc chứ không chỉ riêng miền Nam. Bởi vì cái ác, cái man rợ đã chiến thắng văn minh. Nghĩ sâu hơn thì đó là thất bại của người Việt trước Bành trướng Đại Hán, bóng ma của ngàn năm Bắc thuộc lần 2 lại hiện về ám ánh. Đó mới là điều kinh khủng, chứ đâu phải chuyện hơn thua giữa hai miền Nam-Bắc. Bây giờ tâm lý chung dân của dân chúng rất hoang mang… ai có tiền lo bãi đáp cho gia đình ở nước ngoài, ai không có thì tặc lưỡi thôi thì… mặc trời với đất.

  Reply
  • Lông Bông

   All armed protests, even the most legitimate, even that of the 10th of August, even that of July 14th, begin with the same troubles. Before the right gets set free, there is foam and tumult. In the beginning, the insurrection is a riot, just as a river is a torrent. Ordinarily it ends in that ocean: revolution. Sometimes, however, coming from those lofty mountains which dominate the moral horizon, justice, wisdom, reason, right, formed of the pure snow of the ideal, after a long fall from rock to rock, after having reflected the sky in its transparency and increased by a hundred affluents in the majestic mien of triumph, insurrection is SUDDENLY LOST IN SOME QUAGMIRE, AS THE RHINE IS IN A SWAMP!!!

   All this is of the past, the future is another thing. Universal suffrage has this admirable property, that it dissolves riot in its inception, and, by giving the vote to insurrection, it deprives it of its arms. The disappearance of wars, of street wars as well as of wars on the frontiers, such is the inevitable progression. Whatever To-day may be, To-morrow will be peace.

   http://www.online-literature.com/victor_hugo/les_miserables/267/

   Một dân tộc đã từng nếm mùi lý tưởng, giờ nó NGẬM CỨT VÀ CHO LÀ NGON!!! (không nhớ câu này ở đoạn nào trong NNKK nhưng Victor Hugo mà đã nói thì luôn là chân lý!!!)

   Reply
   • Viet

    Chú mày có điên không ? Nếu chú mày không đồng ý với quan điểm với tác giả thì hãy viết phản hồi đàng hoàng chứ đừng viết khùng như thế.
    Cắt ,dán 1 vài đoạn tiếng Anh hoặc viết lăn nhăn chỉ lòe được vài thằng ngu nếu có ,chứ anh đây ở trong nước thì rõ trình của loại cắt ,dán ăn theo nói leo.
    Có thể vài chú tuốt ra nước ngoài nhiều năm ,về lại thấy chú mày viết thế nên hoảng chứ anh mày đây, nói thật là chú mày là loại ủng hộ viên làm mất mặt nhất.
    Xin lỗi chứ chú mày chỉ sủa GO GO thôi chứ đếch có tí não .

    Reply
   • hai nguyen

    ….GẬM … VÀ CHO LÀ NGON!!!

    Reply
 • Lê Đình Hồng

  Hiện tại 1 USD đổi được 23.000 VNĐ thực tế phải nhân thêm 10% nữa vì nhà nước neo tỷ giá, không giám thả nổi vì sợ ảnh hưởng xã hội, sợ ĐIMINÔ, 3 lần đổi tiền 1975, 1978,1985 10 ăn 1 dân bị cướp trắng bị bần cùng, đẫn đến ngèo nàn lạc hậu, bần cùng ô nhục, sống như thú hoang ( giáo sư Ngô Bảo Châu nói ) khổ vô cùng tận con trai phải đi trộm cướp con gái phải đi làm đĩ

  Reply
 • Lông Bông

  The French Revolution, which is nothing else than the idea armed with the sword, rose erect, and, with the same abrupt movement, closed the door of ill and opened the door of good.

  It put a stop to torture, promulgated the truth, expelled miasma, rendered the century healthy, crowned the populace.

  It may be said of it that it created man a second time, by giving him a second soul, the right.

  http://www.online-literature.com/victor_hugo/les_miserables/254/

  Reply
  • Đã lừa gạt tôi không xót xa!!!

   The French Revolution, which is nothing else than the IDEAL armed with the sword, rose erect, and, with the same abrupt movement, closed the door of ill and opened the door of good.

   It put a stop to torture, promulgated the truth, expelled miasma, rendered the century healthy, crowned the populace.

   It may be said of it that it created man a second time, by giving him a second soul, the right.

   Reply
 • Mr Cù

  Nói tưởng chừng nghe dễ lắm, nhưng nếu không nhẫn nại thì có thể làm được gì. Ở 1 đất nước mà 50% tiền được chi ra để đảm bảo an ninh, hình sự cài cắm đầy rẫy, sẵn sàng có 1 vụ Thiên An Môn phiên bản Việt thì sao có thể thay đổi nổi.
  Mà cũng đúng thôi, gần 100 năm xương máu đổ để đánh đổi quyền lực như ngày nay cơ mà.
  Chung quy vẫn là trò chơi quyền lực, dù có chế độ nào cũng vậy, bình mới rượu cũ cả.
  Mỹ vào thì sao, dân đen vẫn là cừu trong các nhà máy ……….

  Reply
 • Trần Thị Hải Ý

  “Một thanh niên Mỹ đến Việt Nam du ngoạn. Lấy $100 đổi ra tiền VN, anh thấy trên mọi loại giấy bạc đều có in hình một ông cụ già, mới hỏi nhân viên nhà băng:

  - Ông già này là ai vậy?

  - Đây là ông Hồ Chí Minh, cũng như ông Washington bên nước ông vậy, nhưng ông này vĩ đại hơn ông Washington nhiều.

  Thanh niên Mỹ nhìn vào tờ 100 USD có in hình Franklin và nhìn vào chồng giấy bạc VND mà nhân viên nhà băng vừa trao cho anh. Hơi thắc mắc, anh ta lại hỏi:

  - Một ông Washington xứ tôi đổi được hăm mấy ngàn ông Hồ Chí Minh nước này, đây là tờ $100 có hình ông Franklin, “ăn” hơn 2 triệu ông Hồ Chí Minh, vậy… ai vĩ đại hơn ai?

  https://scontent-ams2-1.xx.fbcdn.net/hphotos-ash2/v/t1.0-9/10411303_348821798616496_2606844968081603150_n.jpg?oh=9022f67ee8ddf950e842bf33c8d83e3e&oe=56A6992B

  https://scontent-ams2-1.xx.fbcdn.net/hphotos-xaf1/v/t1.0-9/10302246_348824155282927_8284772398608652494_n.jpg?oh=c9caa3923c8b2ab8d75884262ae4dc4a&oe=56652CB4
  _______

  * Theo World Bank ngày 27/7/2015: Món nợ công Đất nước HCM đang gánh là 110 tỷ USD = 110.000.000.000,00 USD x 22.500,00 VCD = 2.475.000.000.000.000,00 VCD (Hai triệu bốn trăm bảy mươi lăm ngàn tỷ đồng Hồ. Vị chi, 22.500 ông Hồ = 1 ông Washington (hình trên tờ 1 USD); tờ $100 có hình ông Benjamin Franklin, vị chi 1 ông Franklin = 2.250.000 ông Hồ!

  Theo hối đoái hôm nay, 26/9/2015: * 1 Kịp Lào (LAK) = 2,75 VND * 1 Riel Khmer (KHR) = 5,50 VND * 1 Baht Thái Lan (THB) = 622 VND.

  Reply
  • chỉ là đầy tớ Đỏ... đít

   … ai vĩ đại hơn ai? Bác chứ ai. Bác vẫn “vĩ đại muôn năm” nhờ đống rác tiền giấy lộn và… …bốc mùi khiến từ xa ai cũng thấy và ngửi đc..

   Reply
 • talent cat

  Nhan ra van de la tot nhung toi nghi viec dua ra giai phap va bat tay cung thuc hien se tot hon nhieu

  Reply
 • Thư giãn cuối tuần

  Thư giãn cuối tuần cùng với bác Tưởng Năng Tiến và các BCA một chút nghen. Em thiết tưởng đến Osama Bin Laden còn bỏ của chạy lấy người, huống chi bác chỉ trộm nghĩ rằng giá mà đừng có Bác (và mấy đồng bạc của Người) thì thiệt là đỡ khổ cho dân Việt biết chừng nào! Trong một buổi họp cực kỳ quan trọng, sau khi “lời qua tiêng lại” tới gần nửa đêm “gà sắp gáy sáng”, một đ/c mắt lờ đờ, vượt qua lú lẫn, phấn khởi tuyên bố: “Mình phải thế nào, Bin Laden mới tuyệt đối không đụng đến chứ”.

  KHÔNG ĐƯỢC ĐỤNG ĐẾN VIỆT NAM! – Dũng Ngô Việt

  Đó chính là lời căn dặn trước khi chết của Osama Bin Laden đối với các thuộc hạ. Lý do như sau: Tổ chức khủng bố Al-Qaeda trước đây đã nhiều lần cử các phần tử khủng bố sang Việt Nam làm nhiệm vụ nhưng đều thất bại cay đắng.

  …(đã post rồi…)

  Ơn Trời! Chúng ta đang sống trong một đất nước an toàn nhất thế giới.
  https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=147123675634832&id=100010116005370

  Reply
 • Bui

  Suốt cuộc đời mẹ hễ có đồng nào trong túi, tao nhét vào cái đầu mày họa may còn giữ được. Lời Mẹ ca cẩm vậy đến nay vẫn còn nguyên giá trị.

  Reply
  • Hồng Quang

   Không cần đến trí tuệ đỉnh cao, chân lý nhân loại đã được chuẩn hóa bằng lời… Mẹ Việt :) . Thanks

   Reply
 • trumsothoi@

  Nỗi lần nghe các vị Đỉnh cao nổ vì dân vì nước hay lấy dân làm gốc là tôi lại nhớ tới lời của Cụ Thiệu. Cụ đã tỏ thái độ sắc đá của mình còn phần hành động sau đó như thế nào? và tại sao? Cụ còn cất sâu trong lòng, hay đã ngầm chỉ đâu đó mà ta chưa phát hiện ra? Anh chị nào phát hiện ra chỉ cho bà con ta biết !!! Nhân đây có link hay về VN của chiến binh hồi giáo mời các bà con ngẫm vui cuối tuần:
  “KHÔNG ĐƯỢC ĐỤNG ĐẾN VIỆT NAM!”

  Đó chính là lời căn dặn trước khi chết của Bin Laden đối với các thuộc hạ.

  Lý do như sau:

  Tổ chức khủng bố Al-Qaeda trước đây đã nhiều lần cử các phần tử khủng bố sang Việt Nam làm nhiệm vụ nhưng đều thất bại cay đắng.

  Tên thứ nhất sang ám sát một đ/c lãnh đạo, nhưng đ/c này họp hành tiếp khách triền miên. Tên này mòn mỏi đợi chờ đến nỗi hết hạn visa, hết tiền khách sạn mà đ/c vẫn chưa họp xong, đành từ bỏ nhiệm vụ quay về căn cứ chịu tội.

  Tên thứ hai bị ngập giữa đường phố Sài Gòn, xe hỏng nặng, thuốc nổ ướt sũng, nhiệm vụ thất bại.

  Tên thứ ba ra Hà Nội khủng bố Ga Hàng Cỏ nhưng không tài nào chen lên xe buýt được.

  Tên thứ tư bị trộm móc mất thiết bị điều khiển từ xa ở cổng chợ Bến Thành, rút chiếc sơ – cua ra chưa kịp bấm nút cũng bị 2 kẻ đi mô tô giựt mất luôn.

  Tên thứ năm đánh bom Chùa Hương nhưng từ Ngã Tư Sở đã bị đám Cò bám riết như đỉa, tìm mọi cách cũng không sao thoát được, nhiệm vụ thất bại thảm hại.

  Tên thứ sáu phá hoại thủy điện Sông Tranh, nhưng vừa trèo lên thì đập nứt, cả người và dụng cụ bị nước cuốn đi chết không kịp ngáp.

  Tên thứ bảy bị kẹt xe ở khúc cong mềm mại đường Trường Chinh gần 2 tiếng đồng hồ, ngộ độc khói xe chết tức tưởi.

  Tên thứ tám có nhiệm vụ đánh bom đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông đúng vào ngày khánh thành. Do chậm tiến độ hết lần này đến lần khác, tên này không biết đợi đến bao giờ mới khánh thành, sốt ruột đi qua hiện trường xem xét, bị giàn giáo và sắt cây rơi trúng đầu chết thẳng cẳng.

  Tên thứ chín chuẩn bị hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất, nhìn xuống thấy xe tải húc máy bay, kiểm soát không lưu mất tín hiệu, máy bay lòng vòng không hạ cánh. Tên này tưởng máy bay đi tìm nhà cao tầng để đâm như vụ 11/9 nên sợ quá vỡ tim chết hộc máu.

  Tên thứ mười là một nữ khủng bố khét tiếng, vợ lẽ của Bin Laden. Ả này vừa xuống sân bay Nội Bài, còn đang ngơ ngác xem bản đồ, thì đã bị bọn buôn người bắt đi, đem sang Trung Quốc bán, đến nay vẫn biệt vô âm tín.

  Bin Laden không chịu nổi quyết định đích thân đưa con trai mới 6 tuổi sang Việt Nam đi học để thông thạo địa bàn, sau này lớn lên sẽ khủng bố đẫm máu. Nhưng mỗi lần họp phụ huynh là một cơn ác mộng đối với hắn. Ngoài học phí trái tuyến, Giáo viên bắt trùm khủng bố phải đóng đủ các loại tiền như quỹ lớp, tiền học thêm, tiền học ngoại ngữ, tiền điều hòa, tiền máy chiếu, tiền báo, tiền bảo hiểm thân thể, tiền bảo hiểm y tế v.v và v.v… Al-qaeda dù đã gồng mình cũng không đỡ nổi. Cuối cùng Bin Laden buộc phải ôm con tháo chạy về căn cứ, kế hoạch thất bại hoàn toàn.

  Trước khi chết, Bin Laden đã thống thiết dặn dò thuộc cấp: “Các ngươi hãy tấn công toàn thế giới để trả thù cho ta, nhưng vì sự tồn vong của tổ chức, tuyệt đối không được đụng đến Việt Nam”

  Ơn Trời! chúng ta đang sống trong một đất nước an toàn nhất thế giới!

  – See more at: https://www.danluan.org/tin-tuc/20150925/trum-khung-bo-bin-laden-dung-dung-den-viet-nam#sthash.M15hcyTG.dpuf

  Reply
  • Hồi sau...

   Bin Laden sau lệnh cấm đệ tử thâm nhập VN thì cũng cấm luôn việc ám sát Đv cs. Sợ đệ tử coi mình là phản động liền giải thích: “Chúng mày phá hoại VN làm sao bằng 16 thằng chúng nó tự phá”.

   Reply
 • văn chiến

  Bác ngồi đó với cây chì đỏ.Vẽ đường đi cho dân tộc đi theo…
  Đến con đường hầm bịt lối!?

  Reply
 • LuAn

  Nhờ có Bác và Đảng mà dân ta mới khổ như thế này….HCM muôn năm.

  Reply
 • kne

  Chuột chù hay chê kỉ hôi, nước đéo nào không in thêm tiền hàng năm để dầu tư công. Tiền in ra nhiều mất giá như Euro, yên nhật, nhân dân tệ. Cái đó là thuộc điều hành vĩ mô.
  …..

  Reply
 • Vien

  “Thuộc điều hành Vĩ Mô”thằng đéo nào không làm ! Vâng thằng đéo nào cũng làm nhưng có thằng đi xin tiền và có thằng cho tiền thằng đi xin và đi vây .Đó là chổ đéo giống nhau ý .
  Chổ đéo giống nhau là lúc Thằng Nhật ,Hèn Xẻn đi xin tiền ,đi vây tiền thì bọn đó bảo nhục nhục là ,còn thằng khác đi xin ,đi vây nợ sau trả nợ trước và ăn vào vốn thì lại tự hào cho là thành tích ,Đó chổ đéo giống nhau .
  Hậu quả là lại đéo giống nhau là thằng thì phát triển đi cho tiền và vây tiền sau 20 năm đi vây .Còn thằng sau mấy chục năm đi vây và tiếp tục phát triển đi vây và phát triển công nghệ xuất khẩu lao động , cô dâu để làm mẹ thế giới và đặt biệt là Làm Gái .Đến nổi bọn kia thấy giới nữa VN là nghĩ đến…..

  Reply
 • Hung

  Nói đến tiền Bác phải nói đến tờ 30 đồng .Trên thế giới không ai có vì trong hệ thống thập phân 1 – 2 – 5 – 10 ai học qua cấp I đều biết . Mình chỉ thắc mắc ;bộ tài chính mà chưa tốt nghiệp cấp I sao !

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top