SỰ THẬT CỦA VIỆC GHI NHẦM SỐ ĐIỆN Reviewed by Momizat on . August 8, 2013    Tác giả: Minh Hiếu Liên tục những ngày cuối tháng 5 và tháng 6 năm 2013, hàng loạt người dân tại nhiều địa phương trên cả nước (Cà mau, TP HCM August 8, 2013    Tác giả: Minh Hiếu Liên tục những ngày cuối tháng 5 và tháng 6 năm 2013, hàng loạt người dân tại nhiều địa phương trên cả nước (Cà mau, TP HCM Rating:
>>Trang chủ » Sân Chơi Của Khách » SỰ THẬT CỦA VIỆC GHI NHẦM SỐ ĐIỆN

SỰ THẬT CỦA VIỆC GHI NHẦM SỐ ĐIỆN

August 8, 2013   

Tác giả: Minh Hiếu

Liên tục những ngày cuối tháng 5 và tháng 6 năm 2013, hàng loạt người dân tại nhiều địa phương trên cả nước (Cà mau, TP HCM, Hà tĩnh, Nghệ an và Hà nội) đã gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan thông tấn báo chí đề nghị điều tra, làm rõ việc hoá đơn tiền điện tháng 5 tăng đột biến, gấp hơn 2 lần tháng trước đó, trong khi họ không sử dụng thêm thiết bị gì, thậm chí có hộ còn đóng cửa đi nghỉ mát…

Nhà chị Hương thuộc quận Ba Đình phản ánh với báo Tiền Phong, tiền điện đã bị nhảy vọt từ 339.000 đồng trong tháng 4 lên 606.000 đồng trong tháng 5. Anh Trung, ngụ đường Kim Mã (Ba Đình) cũng cho biết, tháng 5 anh phải trả 2.024.000 đồng tiền điện, tăng gấp 2,34 lần so với tháng 4. Gia đình chị Hương ở Nguyễn Tri Phương (Ba Đình) tháng vừa rồi phải đóng hơn 2 triệu đồng tiền điện, gấp đôi bình thường dù thời gian này nhà chị có 4 ngày đi du lịch. Dư luận nghi ngờ liệu có sự nhầm lẫn trong việc ghi chỉ số công tơ điện hoặc nhầm lẫn trong cách tính tiền hay không. Thậm chí, có độc giả còn kiến nghị các cơ quan chức năng cần thanh tra ngay lập tức và thật khách quan việc hoá đơn tiền điện tăng đột biến vừa qua để giải quyết triệt để, thấu đáo vụ việc. (Nguồn: http://kienthuc.net.vn/tieu-dung/bat-binh-cach-den-bu-khi-evn-tang-vong-so-dien-240241.html).

Trước đòi hỏi chính đáng đó của dư luận, như thường lệ EVN lại đăng đàn giải thích. Chỉ có điều, đáng lẽ tìm hiểu kỹ nguyên nhân, phúc tra những công tơ có mức tăng quá lớn (bằng hoặc cao hơn mức tăng bình quân của các hộ tiêu thụ điện) để giải quyết thoả đáng quyền lợi cho khách hàng thì EVN vẫn sử dụng cái lý của kẻ độc quyền luôn đúng để lấp liếm vụ việc. Theo đó, EVN Hà Nội cho hay, năm nay thời tiết nắng nóng sớm hơn mọi năm. Đặc biệt, nhiệt độ tăng cao từ trung tuần tháng 5 và kéo dài sang tháng 6, các hộ gia đình đã sử dụng nhiều thiết bị làm mát như quạt, điều hoà… khiến việc tiêu thụ điện tăng đột biến. Sản lượng điện ngày cao nhất của năm 2013 tính đến thời điểm này là 16/5, với tổng mức tiêu thụ toàn thành phố là 48,8 triệu kWh, tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái…

Tóm lại là do Trời nắng nóng và không có chuyện sai sót trong ghi chỉ số công tơ để ăn chênh lệch giá bởi EVN là doanh nghiệp nhà nước, kết quả sản xuất kinh doanh được hạch toán theo đúng các chuẩn mực kế toán và hàng năm đều được kiểm toán đầy đủ. Nếu ghi nhầm chỉ số, nhân viên ngành điện sẽ bị kỷ luật theo đúng các quy định của nhà nước và của ngành…(Nguồn: http://news.zing.vn/kinh-doanh/hoa-don-dien-tang-dot-bien-evn-do-loi-cho-ong-troi/a334981.html).

Được giải thích như thế mà vẫn không tin tưởng vào sự đúng đắn của EVN hoạ có là …thần kinh. Vì thế rất nhiều người dân bức xúc, tin chắc mình đang bị EVN móc túi mà không biết cãi thế nào. Sự việc có lẽ sẽ chìm xuồng nếu không có chuyện Phòng giao dịch của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (VietBank), chi nhánh Ba Đình (tại số 62 Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội) phát hiện sai trái trong chốt chỉ số công tơ tháng 5/2013 của Công ty Điện lực Ba Đình (EVNHN) làm cho chi phí tiền điện tháng 5/2013 của đơn vị này (hơn 9,1 triệu đồng) tăng gấp đôi so với tháng 4. Đơn vị này đã có đủ chứng cứ và EVNHN đã phải thừa nhận sai sót của nhân viên trong ghi chỉ số công tơ.

Rõ ràng, lỗi của EVN là không thể chối cãi nhưng một lần nữa ứng xử của kẻ độc quyền, bất chấp phải trái lại có dịp bộc lộ qua cách khắc phục. Theo đó EVNHN sẽ trừ sản lượng điện bị ghi sai trong tháng 5 vào hoá đơn tiền điện tháng 6/2013.

Về việc này, PGS.TS Ngô Trí Long, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường và giá cả, Bộ Tài Chính cho biết, EVN Ba Đình không chỉ “phủi tay” bằng việc bù trừ tiền điện vào tháng sau cho VietBank, đơn vị này phải tìm ra nguyên nhân (khách quan và chủ quan) của việc này và quy rõ trách nhiệm thuộc về ai, giải quyết hậu quả thế nào. Tất cả mọi thứ phải được làm minh bạch, minh bạch trong cả khâu kiểm tra kiểm điểm. Ông cho biết: “Việc làm này của EVN Ba Đình thể hiện sự độc quyền về điện. Anh không thể lợi dụng sự độc quyền đó mà làm sai trái, lấn át người tiêu dùng được. Hoặc nếu người tiêu dùng không phát hiện ra thì anh ém nhẹm đi. Đó là việc làm rất thiếu trách nhiệm của một cơ quan nhà nước”.

Ông Ngô Trí Long cũng nhận định rằng, đối với doanh nghiệp như VietBank hiểu rõ pháp luật và việc kiện cáo với họ là chuyện bình thường, nhưng đối với những người dân, họ gặp khó khăn trong việc đó. Các cơ quan chức năng cũng nên vào cuộc để răn đe những “ông lớn” độc quyền như thế này. (Nguồn: http://kienthuc.net.vn/tieu-dung/bat-binh-cach-den-bu-khi-evn-tang-vong-so-dien-240241.html).

Có thể nói, nếu coi hành vi làm sai, chiếm dụng vốn của khách hàng (thu tiền trước một cách bạo ngược) khi bị phát hiện lại ngang nhiên đòi trừ vào tháng sau là chuẩn mực kế toán thì đây là chuẩn mực kế toán riêng có tại EVN mà không ở đâu trên thế giới này có.

Đáng lẽ, theo chuẩn mực thông thường, phải trả lại ngay lập tức cho khách hàng số tiền tương ứng với sản lượng điện bị ghi nhầm (không biết vô tình hay cố ý, chúng tôi sẽ phân tích sau), kèm theo đó là lãi suất theo quy định số ngày mà EVN chiếm dụng. Vì nếu không tức là EVN đang ăn cắp tiền của khách hàng. Đồng thời, rà soát lại quy trình ghi chỉ số công tơ, khẩn trương xem xét sự bất hợp lý của vị trí lắp đặt công tơ, bảo đảm để khách hàng cũng có thể giám sát được; kiểm điểm trách nhiệm, xử lý nghiêm khắc những người có liên quan, thông báo cho cả nước và công luận biết để làm bài học chung, tránh gặp phải trường hợp tương tự.

Chứng kiến toàn bộ vụ việc từ lúc ghi chỉ số công tơ, lập luận để chỉ ra sai sót khiến nhân viên EVN phải tâm phục, khẩu phục ký biên bản làm việc, anh Nguyễn Tuấn Linh, PGĐ phòng giao dịch chi nhánh ngân hàng Vietbank rất bức xúc với thái độ lấp liếm của EVN và khẳng định việc ghi sai chỉ số công tơ là hành vi cố ý.

Trao đổi với chúng tôi, Ô NDA, 1 nhân viên EVHHN cho hay: “Chúng ta biết là hoá đơn tiền điện được tính theo bậc thang, luỹ tiến. Sản lượng điện tiêu thụ càng lớn thì khách hàng phải trả càng nhiều tiền. Nếu 2 tháng (giả định tháng 5 và 6/2013) gia đình bạn sử dụng 500 số điện (kWh) và hoá đơn được chia xấp xỉ 230 – 270 số điện/tháng thì tổng số tiền điện phải thanh toán hoàn toàn khác (chênh lệch lớn) với phương án tháng 5 là 350 số điện và tháng 6 là 150 số điện”. Đây chính là rủi ro chết người của khách hàng, làm lợi cho EVN và đương nhiên khách hàng phải chịu thiệt thòi.

 

Biên bản làm việc tại EVN Ba Đình.\

Thì ra, lâu nay, chúng ta mới chỉ nghe việc khách hàng ăn cắp điện của EVN, còn sau sự kiện này liệu đã có thế nói EVN cũng đang ăn cắp tiền khách hàng ? Có thể nói khác được không ?

Ô NDA nói tiếp: “Đúng là các nhân viên ghi chỉ số công tơ không thể “ăn trực tiếp” số tiền chênh lệch do thủ thuật chế biến sản lượng điện hàng tháng như nói ở trên”.

Vậy thì số tiền chênh lệch đó đó đi đâu và động cơ nào khiến nhân viên ghi chỉ số của EVN làm như vậy ? Xin thưa, số chênh lệch đó vẫn vào túi của EVN và thủ phạm của tình hình này là cơ chế quản lý của chính EVN. Tại EVN, cấp càng cao thì lương thưởng càng cao nhưng trách nhiệm lại càng ít. Khổ nhất là lực lượng lao động trực tiếp, vất vả, nguy hiểm độc hại và phải chịu rất nhiều áp lực trong SXKD.

Thường thì EVN sẽ khoán cho các đơn vị kinh doanh một loạt chỉ tiêu nhưng quan trọng nhất là doanh thu và tỷ lệ tổn thất điện năng. Đi kèm với việc giao khoán là tiền lương, tiền thưởng của nhân viên và sự thăng tiến của lãnh đạo đơn vị. Nên nhớ tổn thất thì chủ yếu phụ thuộc vào kết cấu lưới, phương thức vận hành và chất lượng thiết bị – những thứ rất cao siêu, không liên quan và tất nhiên là không phải do các nhân viên kinh doanh điện năng thực hiện. Ngoài ra, tổn thất còn do hiện tượng một số người dân ăn cắp điện của EVN, tuy chiếm tỷ trọng không đáng kể. Giao khoán chỉ tiêu, nghe thì văn minh nhưng thực chất đây là kiểu quản lý phát canh thu tô, vừa vô cảm vừa thiếu trách nhiệm đối với xã hội của EVN. EVN không cần quan tâm các đơn vị kinh doanh bên dưới làm thế nào để đạt chỉ tiêu. Đến lượt mình, nhiều khi, các công ty kinh doanh cũng không hiểu vì sao tổn thất của mình thì tăng còn doanh thu lại sụt giảm và thế là hình thành vòng lặp mới, khoán cho các tổ kinh doanh rồi các tổ kinh doanh lại khoán cho các nhân viên…Không có đủ sản lượng theo mức khoán, tức là tổn thất tăng, không đạt doanh thu thì ắt lương thưởng bị giảm.

Đến đây, thì câu trả lời đã rõ, các nhân viên ghi chỉ số, khâu cuối của quá trình SXKD điện năng phải trổ tài để bảo đảm sản lượng và doanh thu theo mức khoán và thậm chí có cách gì mà làm cho doanh thu và sản lượng điện càng cao càng tốt. Bất chấp dân bức xúc thấu trời. Như vậy, có thể nói, số tiền chênh lệch do cố ý ghi sai số điện mặc dù không trực tiếp vào túi của nhân viên nhưng cũng đã vào túi họ một cách gián tiếp. Hiển nhiên, bản chất của lỗi không xuất phát từ hành vi của họ. Chúng ta đã từng chứng kiến một hiện thực, khi trời nắng nóng, hệ thống không đủ điện để cung ứng, EVN liền giao chỉ tiêu cắt điện cho các địa phương và các địa phương sau khi cắt luân phiên vẫn không đạt chỉ tiêu, liền sử dụng chiêu cắt điện hàng loạt để sửa chữa lưới…

Dư luận chắc vẫn chưa hết bàng hoàng về vụ khoán mức phạt hàng năm mà Bộ Công an giao Công an các địa phương mà rất vô tình đã được hé lộ bởi Ông Nguyễn Duy Hưng, Trưởng công an phường Thịnh quang, sau đó được Phó Giám đốc Công an thành phố Hà nội Trần Thuỳ xác nhận. (Nguồn: http://www.tienphong.vn/xa-hoi/561929/se-phai-tang-phat-de-dat-500-ty-dong-tpp.html). Nếu nhìn kỹ thì sẽ thấy cách quản lý của EVN cũng gần như cách khoán phạt của Bộ Công an. Và nếu vẫn tiếp tục quản lý đất nước thông qua các hình thức giao chỉ tiêu và thưởng phạt như thế này thì tìm đâu ra động lực để phát triển.

Độc quyền đã làm cho đầu óc EVN mụ mị, bảo thủ, xơ cứng đến mức ngoan cố. Thật khó để phát động một phương án cách tân trong SXKD điện năng trên nền tảng như vậy. Bao trùm EVN vẫn là tư tưởng lợi ích nhóm, thiếu trách nhiệm. Còn nhớ tại buổi giao ban tháng 5/2010, đích thân Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng Phạm Mạnh Thắng lúc đó là Cục trưởng cục điều tiết điện lực đã thẳng thắn phê bình EVN giảm sản lượng điện chạy dầu để giảm lỗ. Những người có mặt tại buổi giao ban, ai cũng hiểu ý của Ông Thắng mặc dù Ông không toẹt móng heo rằng đáng lẽ năm nay điều kiện thuỷ văn không thuận lợi, mưa ít, thời tiết nắng nóng…(Đã được dự báo trước) nên EVN phải tranh thủ phát nhiệt điện ngay từ đầu năm để dành nước chạy thuỷ điện cho thời gian cao điểm.

Nhưng EVN đã không làm như vậy. EVN cứ một mình một kiểu nào là đi tận Sơn la lập đàn cầu mưa, nào là hy vọng rồi Trời sẽ khác ?! và do đó sẽ có mưa để chạy thuỷ điện…Tức là EVN sẵn sàng đặt cược sự may rủi trong mưa nắng của trời với các nhu cầu phát triển KTXH cũng như sinh hoạt của nhân dân. Thế nhưng cũng tại buổi giao ban đó, vị lãnh đạo của EVN vẫn lấp liếm, vẫn cho rằng EVN hoàn thành nhiệm vụ và EVN vẫn đặt mục tiêu cung ứng đủ điện cho KTXH lên hàng đầu…Thực tế sau đó đã diễn ra đúng như ý kiến của Ông Phạm Mạnh Thắng. Điện thiếu trầm trọng, kinh tế đình đốn còn bức xúc của nhân dân thì khỏi nói…Cho đến nay, đây là ý kiến hết sức thắng thắn, dứt khoát và cụ thể của một quan chức quản lý đối với EVN.

(Nguồn:http://www.tin247.com/evn_cho_lu_moi_khac_phuc_duoc_thieu_dien_nghiem_trong-3-21599381.html).

Giá điện đã lại chính thức tăng từ 1/8/2013. Mặc dù, bộ trưởng Vũ Đức Đam khẳng định phải có lộ trình và tuyên truyền để nhân dân biết, còn bộ Công thương thì khẳng định chưa tăng giá điện. Có ngờ đâu các nhà quản lý nhà nước vừa tuyên bố hùng hồn xong thì chưa đầy 24 tiếng đồng hồ sau, nhân dân cả nước lại bị úp sọt bởi quyết định tăng giá điện 5% từ 1/8/2013.

Minh bạch công khai, tạo cơ chế giám sát có hiệu quả, nghiêm khắc vói những người cố ý làm trái vì lợi ích nhóm để phát triển điện lực hay là vẫn theo lỗi cũ để hình ảnh gắn liền EVN mãi mãi là thế này ?

 

Liên tiếp các chuyên gia, các nhà quản lý đầu ngành TS Lê Đăng Doanh, bà Phạm Chi Lan …đã lên tiếng đòi hỏi ngành điện phải minh bạch hơn, có trách nhiệm hơn với đất nước, nhân dân nhất là khi kinh tế đang chìm sâu vào khủng hoảng. Dư luận một lần nữa lại ngạc nhiên khi được một lãnh đạo khác của EVN giải thích rằng lần tăng giá này, EVN thu về khoảng 3.500 tỷ đồng và EVN không dùng để bù đắp lỗ do kinh doanh mấy năm trước mà chỉ dùng để bù đắp do giá than bán cho điện tăng…

Còn phần lỗ hàng chục ngàn tỷ những năm qua sẽ được EVN trích trả dần từ lợi nhuận hàng năm. Ô hay, không tăng giá lấy đâu ra lợi nhuận. Trả cho than hay trả cho ai thì cũng đều là chi phí. Đây lại là một câu trả lời lấp liếm. Và như thế, có nghĩa hàng chục ngàn tỷ EVN thua lỗ những năm qua sẽ lại được cân nhắc để úp sọt nhân dân và công luận dăm bảy lần nữa (từ nay không nên nghe các quan chức nhà nước nói về thời điểm tăng giá điện, xăng dầu nữa nhé, tốt hơn là nên chuẩn bị tâm lý bị úp sọt bất cứ lúc nào).

Đã đến lúc thay máu EVN để thay đổi gốc rễ cách thức quản trị vô cảm, lãng phí; rất thiếu trách nhiệm với dân với nước. Đã đến lúc người dân và công luận tuyên chiến với thói quản lý úp úp mở mở như mảnh đất màu mỡ cho tham nhũng lãng phí hoành hoành tại EVN. Nếu không thì sẽ có một ngày hàng chục, hàng trăm tỷ đô la mà EVN đang nợ của các ngân hàng của các tổ chức tín dụng Quốc tế để đầu tư xây dựng hệ thống sẽ trở thành nợ xấu.

Khi đó chắc không phải 1 vinashin mà ta đã biết mà tầm vóc vụ phá sản sẽ là hàng trăm vinashin. Xin cảnh báo trước, vinashin rất khác EVN, vinashin thì có thể để thối rửa, rồi lấy chỗ này, chỗ nọ đập vô còn khi EVN phá sản thì ngay lập tức đổ xuống đầu nhân dân. Đã có nhiều nước làm cách mạng vì ngành năng lượng rồi đấy. Thật là khủng khiếp.

TÁC GIẢ MINH HIẾU

Bình luận (32)

 • luu tuan anh

  chỉ ở đây tôi mới được thấy sự thật ! Thật vô cùng cám ơn bác Alen và các bạn đã nói lên niềm uất ức của người dân thấp cổ bé họng bị cay trị bởi một chế độ tàn độc giã nhân giã nghĩa ! Xin nhận nơi tôi lời cám ơn chân thành !!!

  Reply
  • nguyen manh hung

   Cám ơn tác giả và xin bổ sung: Giá sữa Vinamilk tăng không ngừng, đồng thời chất lượng liên tục bị người dùng phát hiện là rất tệ. Tức là 6 anh em trên 1 chiếc xe tăng mang thương hiệu Việt đè bẹp dân tộc này, nhất là trẻ thơ và người già, người bệnh.

   Reply
 • BLoc

  Tác giã thật có tài, chuyện bé xé ra to!

  Dẫn chứng cố tình ghi “sai” điện vì phải hoàn thành định mức, tuy chưa hoàn toàn thuyết phục (ghi lệch, phân bổ do ước chừng vô tình hay có chủ đích và cũng không đại trà sai như có chủ trương…) nhưng cũng đã nói lênh sự “vô cảm” thật ra là sự thiếu cơ sở khoa học, thiếu tầm điều hành khi định mức mọi chỉ tiêu trong các kế hoạch của hầu hết mọi điều hành ở các công ty, tổ chức có hơi hám nhà nước.

  Đó là bản chất của “định hướng xã hội chủ nghĩa” đã được xác lập trong các nghị quyết đường lối của đảng và chính phủ hiện nay. Đúng là hàm chứa đầy đủ nghĩa “VÔ CẢM” nên mới đẩy mọi khó khăn hy sinh thiệt thòi cho người dân, cho doanh nghiệp tư nhân, sức dân kiệt quệ, mệt mỏi canh cánh các cú “đánh úp” như tác giả nói, thì lấy đâu ra nguồn lực, ý chí, niềm tin để tái sản xuất hay chi ít tin có ngày mai tốt đẹp hơn.

  Trước thực trạng điều hành theo lề thói đó kinh tế không suy thoái, đời sống dân cư không lầm than, đạo đức những kẻ cầm quyền không suy đồi mới là chuyện nghịch lý ở đời này vậy!!!

  Reply
  • Hồng Quang

   Thực ra tác giả mới chỉ dám viết về đám “Gà què ăn quẩn cối xay”… bòn mót “phân rơi vãi” thôi. Còn nhóm “đỉnh cao… SÓI” thì đang lim dim (sau khi no mồi cừu doanh+dân)… chờ thịt luôn GNA này đấy anh Bloc nhé!

   Good luck

   Reply
  • BB

   QUÁI THÚ THỜI @

   Sau chiến thắng “Tầm thế kỷ”, “Nô lệ Đỉnh cao- ĐC” lại cho mọi người chiêm ngưỡng màn biểu diễn bay lượn “định hướng XHCN”. ……
   “BỤP! Bụp! bụp…” (Rất nhiều tiếng Bụp bầy đàn và cả của dân đen …tự tử)

   SUMMARY: Cái gì đã làm cho ĐC tinh tướng một cách quá dễ dàng như thế? Bởi vì ĐC “bụng dạ nhỏ hẹp nên dễ đầy” (khí tiểu dị doanh), kiến thức thấp kém, lòng dạ hẹp hòi, chỉ cần có một tý gì đó đã tưởng trời đất dẫu to nhưng không chứa nổi mình nữa.
   Nếu chỉ có vài người như thế, chắc cũng không quan trọng gì, nhưng toàn dân tộc, đại đa số, hoặc một số lớn người như vậy sẽ hình thành một nguy cơ cho dân tộc.

   LƯU Ý:
   Đây là bản nhái (http://soha.vn/quoc-te/cai-gi-lam-cho-nguoi-trung-quoc-tinh-tuong-de-dang-the-20130626131832836.htm ), xin đừng dịch sai Đ…C… để thỏa lòng dân đen mất tiền nhé.

   Reply
 • Hãy để tôi

  Tui ở SG. Cái vụ này nhà tui cũng bị 2 tháng nay. Thông thường xài có 1,2-1,6tr/tháng. Nhưng 2 tháng gần đây, tiền thanh toán điện là 2,5-2,7tr/tháng??? Và đang thuộc diện theo dõi tình hình. Bà già tôi đang rất bức xúc.Haiz! “Chóng mặt” với cái XHVN ngày nay.

  Reply
 • trumsothoi@

  Lúc EVN Telecom thành lập thì Sfone không còn cựa quậy nổi là tôi thấy chết cái chắc. Bây giờ nhãn tiền rồi. Số tiền phá trong EVN Telecom, EVN Land, EVN ngân hàng và đầu tư ngoài ngành khác thì chao liệng lòng vòng không ít rơi vãi vào túi các quan EVN cả đấy thôi. Bây giờ hô hoán lên lổ và phá sản các ngành khỉ gió chết trôi (EVN Telecom móm mất 5.000 tỉ đồng ~ 200 triệu USD), phải lấy dân bù lại thôi, chớ bảo kỹ luật hay lôi các quan xử lý, bồi thường chắc là không được rồi!? Vụ điện lực TPHCM giám đốc Lê Minh Hoàng năm 2009 bị 6 năm rồi giảm án còn 4 năm tức lẻ ra phải ngồi tù tới năm nay mới ra, nhưng năm 2010 lúc tôi đi ăn tiệc với một người bạn làm trong điện lực TPHCM tại nhà hàng Hoa Viên thì bạn tôi qua chào ông ta, lúc ấy ông cũng mặc áo trắng và tóc bạc y như lúc ra tòa tuyên án. Tôi hỏi bạn ai vậy? Ông Hoàng giám đốc điện lực TPHCM bộ mầy không biết sao? Ủa ông ta không bị tù sao còn ở đây nhậu và không có vẻ gì là bị tù hay phạm tội vậy, tôi hỏi? Xử vậy thôi cho có, hạ cánh êm thôi, mà mầy biết rồi còn làm bộ, thôi nhậu đi??? Đấy làm công chức nhà nước có sướng không?
  Không riêng gì điện lực đâu, còn nước, còn điện thoại (cũng bị dính ăn chặn đầu rồi), xăng dầu… có khui ra ăn chặn hay liếm láp, hay gọi là tính lộn… hay sai lầm có tính toán thì cũng êm thôi. Sống bây giờ, báo chí có la làng cũng là cho vui thôi, lâu lâu khui ra vụ làm ra vẻ ghê lắm, nhưng mà đâu lại vào đấy. Vụ sau cao và ly kỳ hơn vụ trước thôi.
  EVN telecom chuyển đổi qua Viettel ái chà tha hồ tung hứng nhé!

  Reply
 • Sau

  Một bài viết sắc sảo đầy trách nhiệm với nhân dân, làm sao bài viết được nhiều người đọc, tạo dư luận sâu rộng trong nhân dân, như vậy bớt được phần nào thói cửa quyền của EVN.

  Reply
 • Binh Minh

  Ban nội chính TƯ, Thanh tra CP, Thanh tra ngành, CA kinh tế, Những ban chuyên ngành của QH v.v…. Tất cả đều làm ngơ hay bị tê liệt. Thế lực nào đứng đàng sau EVN mà họ quá coi thường dư luận vậy. Nếu không mổ mấy cái ung nhọt nầy thì đất nước sẽ đi về đâu. Liệu người dân có còn tin tưởng ở cái nhà nước nầy hay không?

  Reply
 • An

  Ái chà , chế độ XHCN là thế chứ . bóc lột dân đen đến kiệt quệ , cám ơn tác giả bài này’

  Reply
 • Lê Hùng

  Bây giờ kinh tế khó khăn, các cơ quan tăng cường quán triệt chủ trương “Lấy dân làm gốc”. Mà bao nhiêu thứ thiệt thòi thì gốc phải chịu, chứ không lẽ bắt “Ngọn” nhận. Nghĩ lại người dân VN lúc xưa được làm DÂN thì không chịu, phải đòi làm CHỦ. Bây giờ được làm chủ rồi thì bị thằng đầy tớ ngồi lên đầu. Bụng làm dạ chịu. Chẳng lẽ bây giờ cả nước lại lại làm CM để cùng được làm đầy tớ.

  Reply
 • Nguyễn quang Huy

  Ôi VN! Suy cùng tất biến, biến tất thông…..XHVN suy càng nhiều như vậy hy vọng sẽ có “biến”, giờ chỉ biết kiên nhẫn chịu đựng, kiên nhẫn chờ….Ôi VN!

  Reply
 • dân đen

  Tôi là kỷ sư điện, tháng 5 vừa rồi gia đình ở quê củng bị ông EVN chơi 1 vố tính tiền điện lên hợn gấp 2 lần bình thường, bực mình mà chả làm được gì, EVN nói không đóng điện thì cắt, mấy trò của ông này thì biết tỏng mà, chỉ khổ dân đen không biết kêu ai, xã hội ngày càng xuống cấp, quan chức toàn ăn tục nói phét, chán không tả được, haiza, cái xã hội quoái gỡ, muốn nói 1 tiếng nói củng không được, dẹp hết cái lũ độc quyền dân mới đở khổ

  Reply
 • Huong Nguyen

  Tất cả đều xuất phát từ cái tội “độc quyền”. Tôi lỡ ghi sai số điện đấy, có giỏi thì cứ đi kiện đi, kiện cái ông “nhà nước ấy”. Ông nhà nước là ông nào đây? Kiện à, kiện thì ông này sẽ tăng giá gấp đôi, gấp ba cho mà thấy hay là chú muốn nhà mất điện luôn hả. Có lừa đảo thì nhân viên ngành điện mới có lương ngất ngưởng chứ bộ. Tôi nói để các chú hiểu, chẳng riêng gì ngành điện, đầu năm học mới cho con đi học; trước khi nộp tiền học thì phụ huynh phải ký vào biên bản nhất trí với khoản tiền nộp, rồi lại còn ký vào đơn xin nhờ trường mua hộ sách vở, không ký thì con khỏi vào học nhé. Đấy tình hình là thế đấy. Đất nước mình nó thế, biết làm sao đây…chú ơi.

  Reply
 • Kiên

  Này evn hởi con đường em đi đó ,đúng đấy evn…nói ra nhiều cũng vậy thôi , ôi đớn đau đã nhiều rồi ,ngày buồn thêm ,người buồn thêm. Cuộc sống là chờ

  Reply
 • Harry Tran

  Nói nhiều, bình luận nhiều, coi chừng : cúp điện, liệu có lên mạng được không???

  Reply
  • Hồng Quang

   Trong đời thường, khi nói chuyện tử tế… THUA, thì TAY CHÂN sẽ… làm “cách mạng” đấy bạn nhé. Thôi thì trước mắt cứ “đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma…” XÌ TIỀN GIẤY ! (Hãy vững tin có Bác dẫn đường thì mọi “nói thách hay thử thách” đều OK nhé). Best

   Reply
 • ludai

  Dân VN bây giờ giống như trời kêu ai nấy dạ?! Có cơ quan quản lý cạnh trạnh thuộc Bộ công thương và các cơ quan khác quản lý về giá, quản lý TT, hội bảo vệ người tiêu dùng… vv nhưng người dân vẫn bị móc họng dài dài và cơ cơ quan này nhất là quản lý giá và hội bảo vệ người tiêu dùng chỉ là hình thức cho có và chổ để các quan ta sắp xếp cho phe ta ngồi hưởng thụ ăn tiền của dân. Từ BĐS bị phù phép thổi giá một thời gian rất dài, tới các hàng tiêu dùng hàng ngày thiết yếu bị chặt chém không thương tiếc tới sửa uống cũng bị chơi cho tơi tả, mà các cơ quan nhà nước này chả có một động thái hay hành động gì kiểm tra các công ty liên quan để kiểm soát hay xử lý. Riêng mặt hàng sửa thì thiên hình vạn trạng. Theo các chuyên gia về vệ sinh ATTT thì người tiêu dùng khó và không có khả năng phân biệt đâu là sữa tươi tiệt trùng với sữa tiệt trùng. Các đây khoảng một vài năm, một công ty sửa lớn của Vietnam cũng lùm xùm vụ sửa tiệt trùng hay sửa hoàn nguyên –

  “+ Sữa hoàn nguyên là sữa nước được pha trộn từ nguyên liệu sữa bột và các thành phần khác, qua xử lý ở nhiệt độ cao để tiệt trùng. Loại này bổ sung ít chất dinh dưỡng hơn cả. Nhưng bởi sự nhập nhằng tên gọi nên người tiêu dùng khó phân biệt. Vì vậy, tư thương thường lợi dụng “đánh lận con đen” để chuộc lợi.

  +Trong đó, sữa tươi thanh trùng là sữa bổ dưỡng nhiều vi chất dinh dưỡng nhất, được tinh chế từ nguồn sữa tươi thô, được xử lý dưới nhiệt độ 750 độ C trong vòng 12-20 phút rồi được giữ mát ở 40 độ C. Hạn sử dụng của loại sữa này chỉ trong vòng 10 -15 ngày.

  +Còn sữa tươi tiệt trùng là loại sữa được chế biến từ nguồn sữa tươi thô – được xử lý tiệt trùng dưới nhiệt độ cao, và có thể pha chế thêm sữa bột và chất béo nhưng không quá 1% tính trên 100g sản phẩm, dễ sử dụng với đa số người dân.”.

  “Doanh nghiệp hay lừa đảo nhất là sữa tươi tiệt trùng và sữa hoàn nguyên hay sữa tiệt trùng. Vì cứ gọi là sữa tươi tiệt trùng đấy nhưng nó trộn đến 20-30% sữa bột vào nhưng vẫn bảo là sữa tươi để bán với giá cắt cổ. Thường sữa tươi thì giá tương đối ổn định vì tất cả nguyên liệu sữa tươi là giống nhau, chỉ có chất lượng khác nhau 1 chút khi là sữa bò hay sữa dê chỉ có sữa hoàn nguyên tiệt trùng được chế biến từ sữa bột nên nguyên liệu loại tốt hay không tốt thì giá cả thay đổi” – PGS. TS Trần Đáng nguyên Cục trưởng Cục Vệ sinh ATTP (Bộ Y tế).

  Vậy thì Dân VN chờ gì và tin gì ở các ơ quan công quyền lập ra cho có ở VN, khi mà các sản phẩm thiết yếu luôn bị đánh lận, và gian trá???

  Reply
 • OK

  Thì ra là thế, hèn chi mấy tháng nay bố già nói quỉ quái sao tiền điện tăng nhiều thế. Phải kiểm tra lại thôi.

  Reply
 • Cao Sơn

  Cảm giác khi tăng giá điện của bộ trưởng bộ công thương thật là rất việt nam.

  Reply
 • Tuấn

  Nhân quả mà, họ tham nhũng thì con cái họ được tiêu những đồng tiền OPM, rồi sao nữa…..ai cũng hiểu chỉ 1 người không hiểu.

  Reply
 • namka

  haha thât cay däng xhcn. cam on tg.

  Reply
 • TD

  Bọn quan chức thối nát ở bất kỳ ngành nghề nào cũng đang ăn cắp của dân, bòn mót và mong hút máu dân. Từ thằng bé đến thằng lớn chỉ bàn mưu tính kế để rút ruột, rút túi nhân dân. Ôi nghĩ mà buồn cho cái XÃ HỘI CHỦ NGHĨA CỦA DÂN, DO DÂN VÀ VÌ DÂN này!!! Chẳng lẽ chúng ta chỉ biết ngồi nhìn và bức xúc trên mạng với nhau thôi sao? Có cách gì để lũ sâu mọt, vi-rút kia biết sợ nhân dân không bà con???

  Reply
 • Tuấn

  Đúng là “lấy dân làm gốc còn kẻ ngốc làm ngọn”.

  Reply
 • toan

  thi ho dang lam dung ma,tat ca nguoi dan thanh VO SAN la dung ban chat XHCN roi,CON 5 phan tram thanh tu san thi chay ra nguoc ngoai hoac cho con cai ra cac nuoc tu san het.That cay dang

  Reply
 • Thunguyen

  Không móc túi dân ,bóp cổ dân thì lấy đâu ra tiền chia chác nuôi các quan trên ,tất cả các tập đoàn kinh tế của nhà nước được điều hành từ nhửng con ngừoi vô lương tâm chuyên phục vụ các nhóm lọi ích chứ không phục vụ nhân dân.Cán bộ từ cấp xả ,ấp củng có đủ chiêu hành dân , từ cấp huyện ,quận trỏ lên thì ông nào củng giàu nứt đố đổ vách . 1001 cách để cướp của dân từ gian lận đến áp đạt để dân nghèo cán bộ giàu mạnh .Dân chạy đâu cho thoát ách đàn áp của các quan phụ mẩu,ngày xưa dấu đút của cải lấy sinh mạng che chỏ cho cán bộ làm cách mạng đến ngày cách mạng tháng lọi dân tiếp tục làm tôi tó cong lưng cày nuôi cán bộ cho tói đòi con ,cháu . Đây có phải là số phận của dân Việt ????

  Reply
 • ngọc anh

  cái vụ này làm mình liên tưởng tới vụ ăn gian tiền giữ xe trong sân bay Tân Sơn Nhất.
  mình đi đón người quen ở sb quốc tế, bạn đến lúc 22:10 nên mình canh giờ để ra sân bay lúc 22:30; đợi khoảng 10-15 phút thì đón được nhưng khi trên phiếu tính tiền của bãi xe là xe vào bãi lúc 22:00; ra bãi lúc 22:52; pó tay!!!

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top