Sự thật nợ BĐS: Rùng mình những con số Reviewed by Momizat on . Những bất cập quá lớn về sự khác biệt số liệu cũng như tình trạng thiếu minh bạch về thông tin nợ xấu nói chung và nợ xấu bất động sản nói riêng khiến dư luận h Những bất cập quá lớn về sự khác biệt số liệu cũng như tình trạng thiếu minh bạch về thông tin nợ xấu nói chung và nợ xấu bất động sản nói riêng khiến dư luận h Rating:
>>Trang chủ » Sân Chơi Của Khách » Sự thật nợ BĐS: Rùng mình những con số

Sự thật nợ BĐS: Rùng mình những con số

Những bất cập quá lớn về sự khác biệt số liệu cũng như tình trạng thiếu minh bạch về thông tin nợ xấu nói chung và nợ xấu bất động sản nói riêng khiến dư luận hoài nghi: 10% liệu đã phải là tỷ lệ nợ xấu cuối cùng trong hệ thống ngân hàng.

Những con số biết nói

Chỉ đến cuối quý II/2012, những con số có tính xác thực nhất về nợ và nợ xấu bất động sản mới được công bố. Một báo cáo “bất ngờ” của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia đã cung cấp cho giới đầu tư, và đặc biệt là người dân, một cái nhìn toàn diện hơn nhiều về thực trạng này.

Tính đến thời điểm cuối năm 2011, tổng dư nợ cho vay bất động sản là 348.000 tỷ đồng. Theo nhận định của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, con số này vượt hơn 1,8 lần so với con số đã được các ngân hàng công bố trước đây, tức khoảng xấp xỉ 200.000 tỷ đồng. Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước chính là hai địa chỉ đã phát ra con số ước đoán chưa thể trọn vẹn ấy.

Cũng theo Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, số nợ xấu bất động sản tại các ngân hàng cao gấp 8 lần so với số liệu do chính các ngân hàng này thông tin. Điều đó cũng có nghĩa là trong một thời gian khá dài, từ tháng 6/2011 – thời điểm lần đầu tiên diễn ra “biến động” trong hệ thống ngân hàng về tình trạng nợ xấu, khi khối ngân hàng buộc phải kéo giảm tỷ lệ cho vay phi sản xuất về mức 22% theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước, cho đến gần đây hầu hết các ngân hàng vẫn cố ém nhẹm con số dư nợ cho vay thực tế và kéo theo đó là tỷ lệ nợ xấu mà đã trở nên nguy hiểm đối với họ.

Không quá trái ngược với những đồn đoán của dư luận giới đầu tư, BIDV đã trở thành “quán quân” về dư nợ cho vay xây dựng – hơn 42.000 tỷ đồng. Tiếp theo đó là Ngân hàng Vietinbank – 41.000 tỷ đồng. Cả hai ngân hàng này đều có tỷ lệ cho vay bất động sản và xây dựng chiếm 14% trong tổng dư nợ. ACB và Sacombank cũng nằm trong danh sách “top 10″.

Nhưng chiếm tỷ lệ cao hơn hẳn trong tổng dư nợ lại là những ngân hàng nhỏ như Phương Nam, Phương Tây, Đông Á – 26%. Còn SHB cũng có tỷ lệ cho vay xây dựng và bất động sản chiếm đến 18% tổng dư nợ cho vay.

Rõ ràng, những tỷ lệ trên không thể được coi là an toàn so với điều mà các ngân hàng thường tuyên bố – tỷ lệ an toàn cho phép chỉ từ 3-5%. Rải rác trong những công bố và báo cáo trước đây, ngoại trừ Agribank thừa nhận tỷ lệ nợ xấu trên 6%, còn các ngân hàng khác đều không chấp nhận thực tại như những gì đã xảy ra.

Tuy vậy, thời gian gần đây lại xuất hiện một ước đoán từ giới chuyên gia ngân hàng. Theo đó, có khả năng đến 50% nợ bất động sản và xây dựng đang có nhiều triển vọng trở thành nợ khó đòi. Cũng có nghĩa là một nửa trong số nợ bất động sản có khả năng không cánh mà bay.

Cũng trong báo cáo của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, tổng giá trị các khoản cho vay vào hai lĩnh vực bất động sản và xây dựng của 10 ngân hàng có số dư nợ lớn nhất được thống kê là 147 nghìn tỷ, bằng khoảng 73% dư nợ bất động sản được các ngân hàng báo cáo cuối năm 2011. Nếu so với con số điều chỉnh của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, tỷ lệ này chiếm 42%.

Như vậy, nếu tính đúng và đủ trên cơ sở con số 348.000 tỷ đồng dư nợ bất động sản mà Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia công bố, khoản dư nợ bất động sản của 10 ngân hàng trên phải là 254.000 tỷ đồng, chứ không chỉ là 147.000 tỷ đồng theo báo cáo của ngân hàng.

Có một chi tiết trùng hợp khá ngẫu nhiên nhưng lại rất đáng so sánh: 254.000 tỷ đồng trên lại đúng bằng con số dư nợ cho vay bất động sản mà một vài quan chức, trong một vài thông tin không chính thức, công bố vào thời điểm cuối năm 2011. Sự trùng hợp này cho thấy nhiều khả năng vẫn còn khoảng 1/3 số dư nợ không có địa chỉ rõ ràng.

Tỷ lệ nợ xấu bất động sản, bao nhiêu?

Bất động sản – một lĩnh vực lớn chi phối nền kinh tế quốc dân, đang diễn ra tình trạng mông lung hết sức khó hiểu, ít nhất trên bình diện những con số. Từ quý IV năm ngoái, TS. Lê Xuân Nghĩa – khi đó là Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, đã tuyên bố ngay cả ủy ban này và Ngân hàng Nhà nước đều không nắm rõ được con số nợ xấu và dư nợ cho vay bất động sản thực tế là bao nhiêu. Trước đó, Ngân hàng Nhà nước đã ít nhất hai lần yêu cầu các ngân hàng báo cáo về hiện trạng nợ và nợ xấu, nhưng cuối cùng vẫn chưa có một con số cụ thể cuối cùng đưa ra và chưa có ngân hàng nào bị điểm mặt.

Vào cuối tháng 5/2012, điều đáng ngạc nhiên khi công bố trước Quốc hội, Ngân hàng Nhà nước thông báo tỷ lệ nợ xấu đã lên đến 10% chẵn, so với con số chỉ 3,4% cũng công bố trước Quốc hội vào 11/2011. Như vậy, chỉ trong thời gian 6 tháng, tỷ lệ nợ xấu trong hệ thống ngân hàng đã tăng gấp ba lần mà không có một lần thông tin về sự tăng bất thường này.

Những bất cập quá lớn về sự khác biệt số liệu cũng như tình trạng thiếu minh bạch về thông tin nợ xấu nói chung và nợ xấu bất động sản nói riêng khiến dư luận hoài nghi: 10% liệu đã phải là tỷ lệ nợ xấu cuối cùng trong hệ thống ngân hàng.

Nếu có thể, cũng nên tham khảo đánh giá của một tổ chức xếp hạng tín nhiệm độc lập có uy tín của quốc tế là Fitch Ratings. Từ tháng 6/2011, khi Ngân hàng Nhà nước chỉ thừa nhận tỷ lệ nợ xấu trong hệ thống ngân hàng vào khoảng 3,2%, Fitch đã công bố tỷ lệ này lên đến 13%, tức gấp 4 lần con số của các cơ quan hữu trách Việt Nam. Còn giờ đây, với tỷ lệ nợ xấu 10% mà Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố, chẳng lẽ tỷ lệ nợ xấu thực tế còn cao hơn nhiều?

50%, tức khoảng 125.000 tỷ đồng, có khả năng “biến mất” từ con số dư nợ cho vay bất động sản, có thể chiếm đến 36% con số dư nợ 348.000 tỷ đồng do Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia công bố điều chỉnh.

Và nếu chiếu theo con số thực này cũng như khả năng không thể thu hồi 50% số nợ, có khả năng nào nợ xấu thực tế đối với bất động sản sẽ gấp 3,6 lần so với số liệu 10% đã báo cáo trước Quốc hội vào tháng 5/2012. Nếu đó là sự thật thì thật đáng báo động.

Theo Việt Thắng

VEF

Bình luận (8)

 • Tran Ha

  Những con số đã gây ra nhiễu loạn thông tin càng làm tăng mối nghi ngờ của giới đầu tư và đi theo nó là các giải quyết nợ xấu như thế nào vẫn chưa rõ.

  Reply
 • THV

  Cháu thấy nền kinh tế VN đã có tăng trưởng cao nhờ tốc độ tăng trưởng tín dụng chóng mặt, sau đó lại giảm dần…. Hồi năm 2008 thấy thị trường chứng khoán sụt giảm (hay một số gọi là bong bóng chứng khoán bị vỡ), nay lại đến lượt thị trường bất động sản rơi vào cảnh chợ chiều, quy mô thiệt hại có vẻ lớn hơn và lớn so với nền kinh tế.

  Có phải đây là cách phát triển bền vững không thưa chú? và những sự kiện trên có mối liên hệ nào không, và nếu có nó mang lại lợi ích gì cho ai? chỉ biết rằng người dân ngày càng gặp khó khăn lạm phát, mua nhà thật sự là giấc mơ đối với đại đa số người dân, những điều kiện an sinh xã hội ngày một khó khăn…

  Reply
 • ALO.ALAN2424

  Bạn có muốn giúp tiến sĩ ALAN thực hiện tâm nguyện của mình?!
  Dù bạn là ai , ở bất cứ nơi nào trên mọi miền tổ quốc , hảy đăng ký tham gia cộng đồng ALO.ALAN2424 bằng cách soạn tin: tên bạn_ ngày tháng năm sinh_yahoo nếu có, rồi gửi ……. hoặc add và để lại thông tin tại yahoo: alo.alan2424.
  ALO.ALAN xin cam kết là tuyệt đối bạn sẽ không tốn bất kỳ 1 khoản phí nào khi tham gia
  ALO.ALAN chỉ luôn mong rằng các bạn luôn là 1 điểm tựa tinh thần để ALO.ALAN trở thành chiếc cầu nối giúp tiến sĩ ALAN chia sẽ tâm nguyện và tình cảm đến với mọi người !cám ơn

  Reply
  • Alan Phan

   Cám ơn tinh thần vì “đại nghĩa” của cháu. Nhưng bác đã có quy luật là không làm thương mại trên sân chơi này cháu ạ. Những hăng hái tich cực của cháu có thể tạo ra những ngộ nhận không cần thiết. Hãy “nói nhỏ”với các bạn bè thân thuộc thôi cháu ạ.

   Reply
  • dangminh

   Bạn vui lòng email chỉ mình cách gia nhập nhe. Thanks

   Reply
 • Nguyên Quốc

  Việc người ta đã làm! Đầu tiên người ta đoàn kết nhau để đẩy giá đất cao ngất trời, không còn khái niệm về phân khúc thị trường , cứ việc đẩy cho giá thiệt cao, hét cho thật giữ, tiềm năng to lớn, lợ nhuận vạn phần và rồi họ cũng đạt được mục đích đẩy giá nhà đất cao ngất ngưỡng, và người nào có nhà cũng tự hào tì phú ! Ôi cái giá BĐS phù du mà người ta định giá thật hay!,kéo toàn Xh lao vào đẩy giá BĐS, Thế rồi khi giá quá cao người ta định bán để kiếm lời thì hởi ơi chẳng ai dạy gì mua những nơi như thế với giá làm 50 năm vẫn không trả nỗi! Những chương trình, những bài báo, những CEO, nói nhiều vộ kể bình luận nhiều vô kể! chỉ làm mộtđiều chứng minh minh đúng và vẩn tin tưởng rằng BĐS VN sẽ hồi phục sớm, các chính sách đưa ra, các nghị định, các bài thuyết trình hấp dẫn, các tiến sỹ , chuyên gia đuanhau lên TiVi, phát biểu , đua nhau trình diễn tài cán, tầm nhìn trí tuệ tuyệt đỉnh, đua nhau tranh biện hồ hởi bởi tâm trí sáng suốt,…. thế rồi thực tế như ta thấy! Các đại gia đi ăn xin cứu trợ còn nhục hơn những kẻ hàn ví Ôi Đại gia nước Tôi chỉ nhũng kẻ rõm đời vô học vô liêm sĩ! Thôi rồi lượm ơi! Chết sớm đi sống chật đất và nhục cho VN quá!!!!!!!!!!!!!!!!!!

  Reply
 • nguyễn ái quắc

  Đúng là 1 lũ không biết nhục, cướp đất được bán,
  ăn tô phở đểu 1.000.000đ mới là phong cách đại gia,
  ai nói đến thì phổ ngực bảo ta đây đại tài, xai mới đúng
  phong cách…bây giờ thì méo mặt, bày đặt đi xin xỏ,
  clud 1000 tỷ phú, tài cao đức trọng, GSTS..
  .không dám đói mặt với 1 lão già 67 tuổi.
  Nhục ơi là nhục, cái tụi xương ông này bà nọ…

  Reply
 • Phuc

  nè các dân đen hãy nghe đây, cuộc sống của các dân đang có là do thiên tài dẫn dắt của đảng ta đó, các dân đen có biết không hohoho. nên hãy cám ơn những gì thiên tài của đảng ta đem lại đi kakaka
  không có gì quý hơn độc lập tự do
  hồ chí minh vĩ đại

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top