Đòi đối thoại với Alan Phan là “trẻ con” Reviewed by Momizat on . Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành Đòi đối thoại với Alan Phan là “trẻ con” Thứ năm, 04/04/2013, 12:58 (GMT+7) Theo chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành, Câu lạc bộ Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành Đòi đối thoại với Alan Phan là “trẻ con” Thứ năm, 04/04/2013, 12:58 (GMT+7) Theo chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành, Câu lạc bộ Rating:
>>Trang chủ » Sân Chơi Của Khách » Đòi đối thoại với Alan Phan là “trẻ con”

Đòi đối thoại với Alan Phan là “trẻ con”

Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành

Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành

Đòi đối thoại với Alan Phan là “trẻ con”

Thứ năm, 04/04/2013, 12:58 (GMT+7)

Theo chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành, Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội “nổi xung”, đòi đối thoại với TS Alan Phan là phản ứng “trẻ con”.

Thị trường bất động sản (BĐS) đang chờ Chính phủ giải cứu để thoát khỏi khủng hoảng thông qua gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, với 43 năm hoạt động trong lĩnh vực BĐS tại Mỹ và Trung Quốc, TS. Alan Phan lại cho rằng “nên để thị trường BĐS trong nước rơi tự do”.

Trẻ con, không trưởng thành

Quan điểm của chuyên gia bất động sản Việt kiều Mỹ này làm dấy lên làn sóng phản đối của hơn 1.000 thành viên Câu lạc bộ BĐS Hà Nội. Câu lạc bộ này lập tức đáp trả vị tiến sĩ bằng 15 câu hỏi chất vấn và đề nghị mở cuộc đối thoại.

“Hành động đòi đối thoại là phản ứng trẻ con. Không phải phản ứng của người trưởng thành”, chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành nhận xét. “Việc làm này của CLB BĐS Hà Nội xuất phát từ nỗi lo động chạm đến quyền lợi”.

“Anh đang đi vận động, đang đi lobby để xin hỗ trợ…, một người đến phá ngang,như vậy làm ảnh hưởng đến bát cơm của anh thì bức xúc chứ sao”.

Theo ông Thành, Câu lạc bộ BĐS Hà Nội nên suy nghĩ về bổn phận của mình đối với thị trường BĐS thay vì chỉ nghĩ đến quyền lợi và bức xúc.

 

 - 1
Theo chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành, Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội “nổi xung”, đòi đối thoại với TS Alan Phan là phản ứng “trẻ con”.

Tuy nhiên, chuyên gia kinh này cũng lo ngại để BĐS “rơi tự do” rất nguy hiểm. Bởi dù sao, nhà nước vẫn phải có trách nhiệm cứu phần nào cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư đã “đi sai đường”.

Lĩnh vực BĐS đóng góp 25-30% trong tổng sản lượng quốc nội. BĐS ảnh hưởng hàng chục nghìn doanh nghiệp và hàng triệu người… Do vậy, theo ông Thành, cần có giải pháp tổng thể để vực dậy thị trường này: Tạo điều kiện triển khai những dự án nhà ở với giá ưu đãi cho người thu nhập thấp; xây dựng hệ thống tài chính để người dân dễ dàng vay tiền mua nhà với lãi suất thấp từ 3-4% trong 20-30 năm…

“Cứu BĐS không có nghĩa là giải phóng vài trăm nghìn căn hộ tồn kho”, ông Thành nói. “Quan điểm “rơi tự do” của TS. Alan Phan đúng nhưng chưa đủ nên mới khiến giới BĐS rùm beng”.

“Ý của TS Alan Phan là thị trường cần cái gì? Cần nhà giá 10-15 triệu/m2 mà anh bán 50-60tr/m2 thì cứ để anh ta rơi. Mọi chuyện cần tuân theo luật cung – cầu thị trường”, ông Thành giải thích.Theo đó, Nhà nước không nên “bỗng dưng” đưa tiền ra cứu, trong khi các dự án vẫn giữ mức giá không phù hợp.

“Nó vỡ đem lại nhiều cơ hội mua nhà”

Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trương Đặng Hùng Võ cũng đồng ý với quan điểm “để BĐS rơi tự do” của TS Alan Phan. Theo ông Võ, hành động “cứu” phải dựa trên nguyên tắc: Lĩnh vực đó tác động tiêu cực vào nền kinh tế nói chung và làm rối loạn thị trường tài chính.

“Thị trường BĐS Việt Nam chưa đến độ để Nhà nước phải đứng ra cứu vì nó chưa làm nền kinh tế Việt Nam tê liệt. BĐS không phải là lý do khiến kinh tế khó khăn, tài chính khủng hoảng”, ông Võ nói.

GS. Đặng Hùng Võ dẫn chứng, năm 2008, nước Mỹ đưa kế hoạch giải cứu thị trường BĐS vì BĐS làm nên khủng hoảng tài chính. Ngược lại, ở Việt Nam, thị trường khó khăn kéo theo BĐS.

Cũng giống quan điểm của TS Alan Phan, ông Võ cho rằng, các ngành hàng khác có thể “chết” theo BĐS nhưng hàng chục triệu người sẽ có nhà ở.

“Để nó (bất động sản – PV) vỡ sẽ đem lại cơ hội cho nhiều người có nhà ở. Và có như thế, thị trường BĐS mới trở lại bình thường. Bây giờ, Nhà nước bỏ tiền ra cứu cũng không cứu được!”, ông Võ nói.

Tiến Sơn

Bình luận (52)

 • Vinh Huỳnh

  Xin gửi TS quy vi tham khảo bài viết của tôi cách đây 2 năm
  Của Ceasar trả lại cho Ceasar

  Vinh Huỳnh

  Đất cày phải trả lại cho nông dân :

  Có thể nói rằng suốt hơn một thập kỷ qua, nước Nam ta vừa rùng rùng diễn ra một công cuộc hao hao giống như cải cách ruộng đất hồi thập nhiên 60 thế kỷ trước nhưng ở quy mô nhỏ hơn, hình thức nhân văn hơn & theo chiều ngược lại. Nghĩa là đất đai dân nghèo được hùn lại vào tay kẻ giàu. Quá trình bần cùng hóa giai cấp nông dân được mang những cái tên thật mỹ miều như đô thị hóa, công nghiệp hóa ,kinh doanh bất động sản (BĐS)…

  Với giá đất tăng theo tốc độ phi mã & phi lý đã giúp cho một số ít kẻ phất lên bất ngờ. Quá trình chuyển hóa đất đai công khai với sự hỗ trợ & thông đồng của các nhân vật sân sau của chính phủ. Bởi hầu hết các dự án BĐS đều do hoàng thân quốc thích triều đình do biết trước được quy hoạch đứng làm chủ đầu tư hoặc trung gian cò cử. Tiền của xã hội có bao nhiêu đổ hết vào chỗ chết là đất. Đa số các hãng bất động sản dựa vào tín dụng ngân hàng. Chả ai xót hộ tiền dân vì Ngân Hàng Nhà Nước (NHNN) hết tiền, lại in ra để rót cho các đại gia vay mà mua mà om… đất !

  Đến nay khi mức tiền đưa vào lưu thông ở mức 32% & tăng trưởng tín dụng lên tới trên dưới 40% trong nhiều năm tạo nên bong bong đầu cơ, thì triều đình thấy thảm họa nhỡn tiền bèn bắt các ngân hàng phanh lại, đẩy lãi suất cao, thắt chặt hầu bao cấm cho vay BĐS khiến nhiều công ty phải “bán tháo” bất động sản. Tiền không được đầu tư cho sản xuất, sản sinh ra sản phẩm để đẻ ra tiền thì chỉ có mà toi (Phá sản). Điều này âu cũng là điềm lành chứ cơn máu mê đầu cơ của các đại gia BĐS cứ tiếp diễn, chẳng chóng thì chày cũng tức nước vỡ bờ & vụ tuần hành ở làng Ô Khảm, Quảng Đông thế nào cũng sẽ xảy đến với nước Nam ta.

  Vào cái đận khủng hoảng nặng nhất (2011) lại chính nông dân và nông nghiệp “đã cứu vãn nền kinh tế Việt Nam “vì tình hình sẽ “hết sức phức tạp” nếu tình trạng thiếu lương thực diễn ra bên cạnh lạm phát cao, nền kinh tế tụt dốc.

  Thế cho nên kỳ họp quốc thứ XIII tháng 11,2011 vừa qua người ta mới bừng tỉnh kêu gào quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011-2020, phải đảm bảo diện tích đất cho người nông dân trồng lúa, không nên phá đất trồng lúa để xây dựng các khu công nghiệp – đất cày cần phải được trả lại cho dân cày.

  Chứng khoán bèo bọt qua đi trả về với chân giá trị:

  Chỉ với đôi trăm triệu người ta có thể làm hàng hồ sơ các loại doanh nghiệp, mông má bài vở bố cáo công ty, đánh bóng mạ kền mác mỏ đẹp long lanh mỹ mãn, chế biến làm giá cổ phần cổ phèo cao vòn vọt, khiến một thời, phát hành cổ phiếu là ưu tiên số một của lãnh đạo doanh nghiệp. Chứng khoán là niềm đam mê thời thượng của người người nhà nhà. Những con nghiện chứng khoán cháy mình trong những cơn sốt tăng giá cổ phiếu điên loạn, những ông kễnh con mang danh nhà đầu tư chứng khoán giàu lên một cách chóng mặt, đổi xe như thay áo, trưởng giả học làm sang ra đường võng giá nghênh ngang kềnh càng trên xe 3 cửa. Cậy trong tay có quan tiền dài cóc coi ai ra gì. Có trường hợp bị cảnh sát bắt đỗ xe vi phạm giao thông còn rút súng ra dọa. Tôi đã chứng kiến một cậu công tử hiện đại ngồi hát Karaoke sai đàn em quấn tờ 500.000 VND đút đầu chai bia làm hoa để tặng… Cave sau mỗi bài hát. Do không tốn mô hôi nước mắt nên các trọc phú không biết quý trọng đồng tiền tiêu sài như phá. Tôi cũng đã đi một số nước lân bang như Singapore, Malaysia,…được gọi là phát triển giầu sang nhưng cũng chưa thấy có hiện tượng chơi trội vung tay quá trán như vậy.

  Nhưng cái trò không làm cũng có ăn, kéo được mấy hơi, không sản xuất ra của cải vật chất thì lấy gì mà xơi. Tờ giấy vụn trở về đúng nghĩa của nó. “Cổ phiếu giảm giá tràn ngập bảng điện tử”, “Sắc đỏ tràn ngập trên 2 sàn” là những thông điệp lặp đi lặp lại trên phương tiện thông tin đại chúng những ngày gần đây. “Chứng khoán chỉ còn có giá 700 đồng Việt Nam, tức tương đương ba cọng hành ngoài chợ”. “Tháng Tám năm 2011, chỉ số VN-Index đã rơi xuống mức thấp nhất từ trước đến nay, thấp hơn đến ba lần mức thấp kỷ lục trong năm 2007 khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới” – BBC

  Ấy thế nhưng chắc chả có tay chơi chứng khoán đổ bể nào đủ can đảm nhảy lầu vì bản chất lũ chúng là tham sống sợ chết. Thật rõ là :

  Của làm ra để trên gác
  Của cờ bạc để ngoài sân
  Của phù vân để ngoài ngõ.

  Xuất khẩu đã hồi sinh

  Các doanh nhân nhà nước thường hô hào đầu tư máy móc thiết bị hòng công nghiệp hóa nước nhà nhưng thực chất là lấy tiền nhà nước nhập hàng lô xích xông thiết bị công nghệ cổ lỗ sĩ, hàng thùng, hàng bãi hàng SIDA … để lạc hậu hóa công nghệ nước nhà, tạo ra những khoản lỗ khổng lồ nhưng đáp ứng được mục tiêu… HOA HỒNG. Các loại nhà máy đường, nhà máy xi măng lò đứng, thiết bị đóng tàu… và theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, hiện tại có tới 75% doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu thiết bị công nghệ từ Trung Quốc một đại gia copy nhà nghề và đang xả hàng cũ trên thế giới thì hiện đại hóa đằng đuôi à !

  Năm 2011 sau cả thập kỷ lép vế, vì chủ trương nhập khẩu tràn lan phục vụ cho các loại công cuộc viển vông: Công nghiệp hóa, hiện đại hóa và …ăn chơi xa xỉ phẩm. Việt Nam đang trở về đúng nghĩa với quốc gia đang phát triển hướng xuất. Trong đó có xuất khẩu tăng 33%, chủ yếu tăng về giá và cán cân thanh toán quốc tế có thặng dự 3,3 tỷ Đô La lần đầu tiên trong nhiều năm.

  Sống chết mặc bay tiền bank bỏ túi:

  Ngân hàng tiếp thị, mời mọc doanh nghiệp bằng mọi cách vay tiền. Đến kỳ khó khăn khủng hoảng doanh nghiệp chưa đủ tiền trả đúng hạn, ngân hàng ngon ngọt dụ dỗ doanh nghiệp gắng giật nóng trả nợ cũ sẽ đảo cho khoản mới. Nhưng doanh nghiệp vừa vay tín dụng đen chịu lãi ngày trả vào tài khoản thì hỡi ôi ngân hàng sập cửa, không cho vay nữa. Trong khi DN khó tiếp cận vốn và phá sản hàng loạt thì nhiều ngân hàng vừa công bố lãi lớn, chỉ sau 3 quý đã hoàn thành kế hoạch năm. Một cựu lãnh đạo NHNN đã có lần thừa nhận rằng trong thời kỳ này, DN làm lợi nhuận ngân hàng ăn hết.

  Có thể nói ngân hang đã giáng một đòn chí tử đưa đến trào lưu phá sản của hàng chục ngàn doanh nghiệp. Doanh nghiệp tắc tử thì ngân hàng sống với ai ? Để tránh đột tử, ngân hàng huy động lãi suất cao, lấy vốn (Đôi lúc lên tới 40%-50%) cho vay dài hạn. Huy động tiền của dân, nhưng lại lấy tiền đó cho các cổ đông sáng lập, cổ đông lớn vay,đầu tư vào bất động sản, chứng khoán thì làm sao an toàn được. Hàng loạt tín dụng đen đổ bể là hậu quả “gậy ông lại đập lưng ông”. Khởi đầu đã có 3 ngân hàng bị sáp nhập, bước tiếp theo sẽ là bao nhiêu nữa đây, hãy đợi hồi sau sẽ rõ !

  - “Đã chết nhưng còn phải sống thêm”*

  “Bố Già” ước mơ chủ xị các Chaebol như Hàn Quốc, tuy nhiên người ta xuất thân từ anh hùng áo vải đi lên còn mình thì toàn con ông cháu cha, họ hàng đặt đâu con ngồi đấy, bất tài vô dụng nấp bóng ô dù vào làm ở các tổng công ty, tập đoàn nhà nước để “hưởng thái bình” thế thì làm sao mà tránh thua lỗ được. Người ta cứ nghĩ trứng rồng lại đẻ ra rồng ai biết đâu sinh ra một lũ rắn rết. Những tập đoàn ví như những nhà trẻ không có bô dành cho các cậu ấm cô chiêu đã chẳng vực dậy nền kinh tế mà còn làm thiệt nước hại dân. Để hà hơi tiếp sức cho những thực thể suy nhược, bố già lập bài toán tái cấu trúc các tập đoàn kinh tế. Trong khi lẽ ra phải để cơn lốc phá sản quét sạch các doanh nghiệp nhà nước & ngân hàng thua lỗ thì mới đúng theo quy luật phát triển thị trường, chứ chỉ có các SME phá sản là không thỏa đáng. Cơ chế thị trường có ngươì phất lên, có kẻ bị đào thải âu cũng là chuyện thường nhưng nhà nước cứ cố duy trì các pháp nhân trình độ quản lý yếu kém, không đủ sức cạnh tranh thì bệnh trầm kha càng trở nên trầm trọng. Con nợ Vinashin đáng muôn lần chết rồi mà người ta vẫn cố níu giữ nên đến bây giờ phải đi hầu kiện vỡ nợ cho Vinashin hẳn ông chủ xị tỉnh cơn ác mộng thấy mình sắp hết hơi.

  Chú thích:* “Em có bao giờ tưởng tượng xem

  Một mình anh sẽ phải sống không em

  Bơ vơ như đã bao lần chết

  Đã chết nhưng còn phải sống thêm”

  (Thơ Xuân Diệu)

  Rất mong có có hội đươc găp lại TS

  Xin cảm ơn và trân trọng kính chào

  Vinh Huỳnh

  MB: 0913217811

  Contact: 9/102 To Vinh Dien Str.– Khuong Trung – Thanh Xuan – Ha Noi

  Tel : + 84.4.35134082 – Fax : + 84.4.35680398 – E-mail: vhuynh71@yahoo.com

  Reply
  • Hoàng Phong

   Bạn viết hay quá.
   Đọc mà thấy thích.

   Reply
  • Con Chiên

   Nếu không nhầm thì truyền thuyết của xứ này là “con rồng cháu tiên”?

   Reply
  • PhanTom

   Thank, bài viết rất có ý nghĩa ,xin share….

   Reply
  • Nghiêm ánh

   Bác Vinh Huỳnh nói thị trường chứng khoán quá xấu như một đám cờ bạc thật không đúng,bác chưa biết nhiều về thị trường này nên đưa ra VD: một số nhỏ NĐT gọi là trọc phú ăn chơi phung phí đốt tiền vì kiếm được tiền không hợp pháp.

   Thử hỏi bác đã đi được bao nhiêu công ty chứng khoán từ bắc tới nam và gặp gỡ được bao nhiêu NĐT xem họ có như bác nói trong bài viết này không?Tôi thường xuyên gặp họ mà không thấy ai như bác nói cả.Đành rằng trong XH lúc nào cũng có người nọ người kia mới tạo nên một XH

   Nói về góc độ DN đa phần nước ta xuất phát điểm từ cải cách ruộng đất,và giải phóng miền nam năm 1975 nên đại đa số người dân rất ít tiền,thiếu vốn trầm trọng,không đủ khả năng thành lập DN nói gì đến cạnh tranh,tạo công ăn việc làm cho nhiều người và đóng thuế cho nhà nước ,làm nhiều công tác từ thiện cho XH,nếu ai cũng như bác là tiền để trang trải cuộc sống còn dư thì gửi tiết kiệm QUYẾT KHÔNG CỜ BẠC NHƯ ĐÁM NĐT CHỨNG KHOÁN kia chắc không có công ty cổ phần mất thôi.

   Lúc mới giải phóng nước ta đã thành lập các DNNN tại miền bắc và tiếp quản một số DN của chế độ cũ tại miền nam, các DN này sau nhiều năm làm ăn không hiệu quả NÊN MỚI CỔ PHẦN HÓA và khi được lên sàn phải trải qua biết bao tiêu chí khó khăn VÀ BẮT BUỘC PHẢI CÔNG KHAI MINH BẠCH cho các NĐT săm soi và lựa chọn.

   Còn nói về góc độ người dân tức NĐT,đâu phải ai cũng giống như ở HN là khi sinh ra được cha mẹ lo hết từ học hành,thi cử rồi tới xin công ăn việc làm (cha mẹ nhờ vả người thân,quen giúp đỡ và phong bì kèm theo cám ơn).
   Lấy vợ lấy chồng cũng cha mẹ lo, nhà cửa thì cha mẹ cũng cho hết luôn,thậm chí cháu ông bà cũng ôm luôn NHƯ VẬY PHẢI SƯỚNG QUÁ RỒI CÒN GÌ >< Còn cuộc sống phương nam thì khác hẳn cha mẹ nuôi đến trưởng thành là quá may mắn rồi tự cá nhân phải đi xin việc khi ra đời người ta đòi hỏi sức khỏe tốt,phải chịu được áp lực công việc ngoài bằng cấp,kiến thức CÒN KINH NGHIỆM TRONG NGHỀ NGHIỆP, rồi thử việc…..rất nhiều khó khăn phải vượt qua mới được tuyển chọn.

   Khi đã ngoài 30 tuổi thì cơ hội việc làm từ từ khép lại,nên đa phần người dân phương làm nghề tự do họ tự bỏ tiền ra KD người chọn nuôi cá,nuôi tôm,nuôi bò,nuôi heo…người trồng lúa. Người mua cổ phiếu những người này không như bác Vinh Huỳnh đã mô tả,người ra chợ buôn bán ,người mua đất xây nhà cho thuê để sống qua ngày và làm đủ các nghề khác nhưng cuộc sống rất vất vả với cuộc sống mưu sinh.Nay làm mai phá sản là chuyện thường tình và họ cũng quen với việc nếu PHÁN ĐOÁN SAI HỌ SẼ TRẮNG TAY NHƯ THƯỜNG.

   Nên mua cổ phiếu trên thị trường chứng khoán tức là đầu tư một phần tiền của mình vào một công ty nào đó dài hay ngắn tùy theo hoàn cảnh của mỗi NĐT và yếu tố kinh tế vĩ mô quyết định tối quan trọng đối với mỗi một NĐT có kinh nghiệm trong thị trường bác ạ.!

   Reply
   • Nghiêm ánh

    Xin lỗi lại sai chính tả ” Khi đã ngoài 30 tuổi…….nên đa phần người dân phương nam làm nghề tự do họ tự bỏ tiền ra KD”

    Reply
    • Vinh Huỳnh

     Chào anh Nghiêm Ánh
     Cám ơn bài của anh. Xin lối tôi it lên mạng nên hôm nay mới đọc bài của anh . Xin có vài lời phúc đáp lại anh như sau:
     Thị trường chứng khoán không bao giờ là xấu mà đó là một phát minh cực kỳ vĩ đại của loài người. Làm thế nào để doanh nhân có thể nâng số vốn của mình theo cấp số nhân như vậy để đưa vào kinh doanh nếu không có TTCK và còn biết bao nhiêu lợi ích cực kỳ quan trọng khác nữa.
     Tôi cũng không dám có ý coi thường các NĐT thực ra bạn bè tôi cũng cả hàng chục người đầu tư chứng khoán và tôi đương nhiên cũng tham gia. Bản thân tôi cũng suýt nữa làm ở UB CK NN khi vừa thành lập tại Tungquang Square. Tôi cũng có hiểu biết về mảng này.
     Tuy nhiên điều tôi muốn nói là sự hỗn độn của TTCK nguyên thủy ở VN, thực ra điều này cũng xảy ra ở mọi nơi khi mới hình thành như ở Mỹ vào những năm cuối thập niên 30 thế ky XX hay ơ TQ vào những năm 90 thế kỷ trước( Nếu có thời gian xin anh đọc cuốn “nụ hôn thương trường” đang bán ở sạp sách)
     Nhưng như anh đã nói ” XH lúc nào cũng có người nọ người kia” không nơi nào chỉ toàn người tốt, hay ngược lại mà hai loai này đan xen nhau và ý bài viết của tôi nhăm vào ai thì anh cũng thừa hiểu.
     Nghe anh tâm sự tôi cũng mường tượng anh là một người phương Nam, và rất sơm có bản lĩnh tự lập. Tôi ở quê miền Trung và cũng tự lập từ thưở đôi mươi. Bắc Trung Nam một nhà, chúng ta không có gì khác nhau.
     Việc tôi đề cập về thực chất cũng hằng mong muốn đến một ngày nền chứng khoán nước nhà sẽ lành mạnh thực sự TRUNG THỰC “CÔNG KHAI MINH BẠCH” để cho tất cả những người dân ( Cả giàu và nghèo) đều có thể “đầu tư một phần tiền của mình vào một công ty nào đó” vừa để sinh lời cho mình vừa để giúp các doanh nhan tích tụ được vốn nhàn rỗi để phát triển thúc đấy nền kinh tế nước nhà đi lên như các nước phát triển khác.
     Chắc sẽ có cơ hội tâm sự dài dài với anh thêm sau
     Nhân đây tôi cũng gửi anh tham khảo một bài viết khác về tình hình kinh tế VN cuối 2010( Dưới gón nhìn của tôi):
     Tản mạn kinh tế Việt Nam 2010
     Vinh Huỳnh

     Các học giả của chúng ta thường tự hào một cách quá đáng rằng nền kinh tế Việt Nam đã vượt qua khủng hoảng kinh tế một cách êm thấm hơn hẳn hàng loạt quốc gia khác, lại còn tăng trưởng cao hàng đầu khu vực…. tựa hồ như một hiện tượng thần kỳ của thế kỷ XXI. “Thế giới ngày nay là một thị trường” đó là câu nói nổi tiếng của thủ tướng Ấn Độ Ragiv Gandi về sự ảnh hưởng & tương tác giữa các nền kinh tế thế giới hiện đại, khi mà toàn cầu hóa ngự trị khắp nơi, vậy mà kinh tế Việt Nam ta lại cứ đơn thương độc mã đứng sừng sững như hiệp sỹ Đôn Ki Hô Tê can trường mặc cho phong ba bão táp khủng khoảng hoành hành mới thậm kỳ tài. Điều này phản ánh một mức độ hòa nhập WTO rất thấp, vậy nên Bảo Sinh mới có thơ rằng :
     Nước mình vê kép tê ô (WTO)
     Xuất tinh thì ít xuất thô thì nhiều
     Nếu trước đây vấn đề hạn chế xuất quặng khoáng sản thô đã được quán triệt thì năm nay chẳng hiểu có phải do túng quá hóa liều mà cánh cửa xuất lại rộng mở. Giang hồ còn đồn thổi rằng bọn ngoại quốc giở trò: Của mình thì giữ bo bo, của Việt Nam lại mua về đem chôn, cất tích trữ kho nguyên liệu sài dần
     “Viễn cảnh trung hạn là Việt Nam đang có nguy cơ bị “tắc” do tăng trưởng dựa vào những cái sẵn có. Nếu không thay đổi bằng một năng lực cạnh tranh mới thì Việt Nam khó có thể tăng trưởng hiệu quả”…Nhóm nghiên cứu của Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) và Học viện Năng lực cạnh tranh châu Á (Singapore) vừa thông tin về hội thảo công bố bản báo cáo năng lực cạnh tranh Việt Nam 2010, do hai cơ quan này đồng thực hiện, với sự chỉ đạo về chuyên môn của GS. Michael Porter

     1.Năm 2010 để lại dấu ấn đặc biệt với hiện tượng: Giá vàng, Đô La cùng lãi suất nhảy múa loạn xạ làm náo loạn thị trường tiền tệ. Các ngân hàng đua nhau giành giật vốn, chính sách tiền tệ thiếu rõ ràng (Giữa chủ trương để lãi suất theo thị trường nhằm kiềm chế lạm phát và chủ trương ổn định chi phí đầu vào nhằm hỗ trợ sản xuất kinh doanh). Khác với nhiều quốc gia khác (Như chú Tầu) vốn đã xuất siêu lại càng xuất siêu hơn nhờ vào việc đánh sụt giá đồng nội tệ, thì chúng ta đã nhập siêu rồi, năm 2010 lại càng nhập siêu hơn. Phải chăng đây là chủ trương vì dân bởi dân chính là người Mua, người Mua là thượng đế nên người ta tìm cách nhập siêu hàng ngoại để thỏa mãn nhu cầu thượng đế hay đây là mối tình chung thủy son sắt với chế độ neo tỷ giá gần suốt một thập kỷ qua [Theo thống kê tỷ giá thực đồng VN đã bị tăng giá liên tục so với USD trong 8 năm (Kể từ năm 2003)]. Nếu chúng ta còn cứ tiếp tục cơ chế này thì dù ngân hàng nhà nước có ba đầu sáu tay trổ đủ loại võ: Nào là hỗ trợ lãi suất, lập quỹ bình ổn, bổ sung nguồn, tiết giảm chi tiêu công, khống chế lãi suất….vân vân & vân vân thì nhập khẩu vẫn cứ siêu và nền sản xuất trong nước vốn èo uột ngày càng èo uột hơn. 90 triệu dân ta lại càng trở thành thị trường béo bở cho ngoại quốc lấn vào

     2. Cam kết ODA lần đầu tiên vượt ngưỡng 8 tỉ USD:
     Tại hội nghị nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho VN (CG-2009), cộng đồng tài trợ quốc tế đã cam kết dành cho Việt Nam 8,063 tỉ USD vốn ODA trong năm tài khoá 2010. Tuy nhiên chuyện này chả có gì ghê gớm, nguồn tiền trên thế giới lúc nào chả có sẵn và bao giờ chả cần cho vay, nếu không thì đám tài chính ngân hàng lấy việc gì mà làm, có gì mà ăn, chẳng qua từ trước đến giờ chúng ta chưa được người ta tin tưởng, nên người ta nắm chắc hầu bao, nay thấy cái mặt có vẻ tin được thì người ta xuất tiền thế thôi. Nhưng đã vay thì nhất tội nhì nợ, người ta sẽ có nhiều ràng buộc trói mình lại. Và làm thế nào để kéo cày trả nợ chứ. Món nợ công đang là hậu quả nhỡn tiền với Hy Lạp và Ireland đấy thôi. Đặc biệt là với nguồn vốn vay từ Nhật Bản (Nước cấp vốn ODA lớn nhất cho VN) thì vấn đề tỷ giá đồng Yên lại đang khiến vốn vay ưu đãi thành vốn vay nặng lãi: Lấy con số đơn giản trước đây khoảng 10 năm chúng ta vay với tỷ giá 1USD = 135 Yên , nay đồng Yên tăng giá chỉ còn 1USD =82,8 Yên như vậy là chúng ta bị trả gần gấp rưỡi so với tiền vay. Chưa kể khi đã được vay thì sẽ mất quyền thầu dự án. Đồng tiền gắn liền khúc ruột, nhà thầu nước vốn cấp ODA cứ lo một cách “ăn người” là Việt Nam ta không đủ tiềm lực nhằm xơi gọn luôn các hợp đồng tài trợ này từ chính quốc

     3. Khủng hoảng tại tập đoàn khổng lồ Vinashin :
     Nói gì thì nói chứ trên đời này khó nhất vẫn là vay tiền. Nếu cuộc nhậu đương lúc cao trào, một đại gia (Súc) nào đấy đang ba hoa huênh hoang khoe của mà ông bạn cánh hẩu ngồi cạnh ghé tai thì thầm: “Này cậu đang sẵn tiền thế cho tớ giật nóng vài trăm…” thì cam đoan tới 99% là đại gia này sẽ cấm khẩu ngay lập tức. Cứ suy từ đấy ra mới biết việc Vinashin vay tới hàng ngàn tỷ nhẹ như lông hồng từ các quỹ nước ngoài thì mức độ bảo kê của các quan thầy tới tầm cỡ nào. Ờ đã đành người ta làm được thì người ta vay để người ta làm. Nhưng giời ạ, ở VINASHIN này không phải thế, ở đây sẵn nong, sẵn né được nhà nước phát trái phiếu, lấy tiền ngoại trao cho ông NỘI. Thế là ông NỘI vụt trở nên giàu có, tự dưng ông NỘI thành tỷ phú thì tội gì mà không tỷ thí. Lẽ ra với người tài lúc này câu hỏi đặt ra là cần làm gì để tiền tỷ đẻ ra tiền tỷ. Còn với Ông Nội giỏi trò luồn lọt như Vinashin thì tiền vay để lo lót chạy cửa, để tư túi sài sang tiêu hoang. Món nợ công khổng lồ giao vào tay Ông Nội bất tài, tham nhũng, nay đã như gió vào nhà trống, không cánh mà bay mới xót tiền dân chứ ! Nhân viên công ty đóng tàu Nam Triệu không lạ gì chuyện giám đốc Trần Quang Vũ nhập phương tiện đi loanh quanh trong nhà máy từ Âu châu trị giá hàng tỷ đồng. Còn nhớ năm 2001 báo chí rầm rĩ lên về chuyện công ty đóng tầu Bạch Đằng đấu thầu mua cẩu chân đế công nghệ lạc hậu của Vân Nam (Nặng gấp hai lần cẩu hiện đại của hãng KONE/Bắc Âu) mà giá lại đắt hơn cả dăm bẩy tỷ đồng. Ì xèo chán chê, khiến TGĐ Phạm Thanh Bình phải trổ tài ra tay dẹp loạn cuối cùng mới yên chuyện & kết cục là giám đốc công ty con ông Phạm Đình Đá – Anh hùng lao động vì không tuân lệnh thượng cấp nên được cho về vườn chăn gà. Tổng giám đốc Bình tài ba lỗi lạc kiêm nhiệm luôn chức này cho gọn.

     4. Với thu nhập bình quân đầu người khoảng 1.200 USD Việt Nam được hội nghị tư vấn nhóm các nhà tài trợ vớt lên hạng trung bình theo tiêu chí của WB (World Bank). Thông tin này vừa đáng mừng lại vừa đáng lo. Mừng vì từ nay mình không bị liệt vào hạng đội sổ đói nghèo, thiên hạ cũng không nhìn mình bằng nửa con mắt. Dẫu vẫn chưa bằng anh bằng chị Đài Loan, Singapore hay Nam Hàn, thậm chí không có khả năng phát triển nhanh từ lợi thế của một nền kinh tế dựa vào lao động rẻ và phương pháp sản xuất công nghệ thấp, nhưng xem ra dân ta cũng có của ăn của để tý ti chứ chẳng vô sản nữa. …Ấy thế mà một số người vẫn còn lo gần lo xa vì từ đây quốc tế sẽ không coi mình là hộ khó hộ khổ nữa mà là một nước tầm tầm bậc trung nên sung chẳng còn rụng vào tay người hái quả nữa, còn các khoản “Viện trợ không hoàn lại” thì biết bao giờ cho tới ngày xưa mà còn. Lo thế thì họa có mà lo cả đời, thôi cứ tay làm hàm nhai là hay nhất, nước Việt Nam ta vốn hay lam hay làm, cả nước này cũng chỉ có một làng ăn xin thôi chứ mấy.

     5. ‘Sốt’ bất động sản ăn theo quy hoạch:
     Quy hoạch Hà Nội là một kiểu vẽ ra tiền. Người ta cứ vẽ trục này trục kia, hết Đông lại sang Tây, trung tâm gần lại trung tâm xa. Cứ âm thầm quy hoạch rồi thông đồng rò rỉ thông tin quy hoạch cho con ông cháu cha từ cao xuống thấp hóng hớt chạy chọt buôn đất kiếm bộn tiền thì khác nào vẽ ra tiền. Năm qua cả Hà Nội cứ ào ào như sôi xung quanh việc quy hoạch trung tâm hành chính quốc gia tại Ba Vì và trục Thăng Long kéo dài từ Hồ Tây tới chân núi Tản. Cơn sốt đất Ba Vì lên tới đỉnh điểm khi hàng trăm người đổ xô đi lùng mua đất để lướt sóng, giá đất khu vực này bị đẩy lên đến mức khó tin khi một số mảnh lên đến tiền tỷ. Cò đất quay vòng liên hồi kỳ trận, nhiều nhà dân vớ bở, nhiều đại gia ôm mồm. Thông tin về 5 đô thị vệ tinh của Hà Nội khiến đất các khu vực này tăng giá tới 2-3 lần. Sức nóng tăng giá còn lan tỏa sang những vùng ăn theo làm cho bà con nhấp nhổm đứng ngồi không yên chả biết có nên để nhà mình cho mình nữa không hay chuyển sang cho người. Chết nỗi nhà bán xong lại để không ai ở vì hầu hết là các tay đầu cơ, găm hàng kích giá, gây tâm lý mua bán theo “tin đồn”, “tâm lý đám đông” chứ với mặt bằng thu nhập của dân lành lấy đâu ra tiền mà mua những căn nhà bằng mấy chục đời lương

     6. Kỷ niệm Hà Nội nghìn năm tuổi: Bệnh “hoành tráng tà” (Hoành Tá Tràng)
     Lợi bất cập hại, bệnh thành tích nhuốm vào máu khiến các lãnh đạo nhà ta tương kế tựu kế kiểu của người phúc ta, có ít sít ra nhiều, muốn gắn các công trình khác (Thuộc cả hàng quốc gia lẫn hàng tỉnh). Cuối kỳ tại cuộc họp hội đồng nhân dân Hà Nội nhiều đại biểu kiến nghị lãnh đạo thành phố công bố chi phí cho đại lễ. Sau khi phó chủ tịch UBNH Hoàng Mạnh Hiển công bố con số có huếnh lên gồm cả các hạng mục hạ tầng lớn vào. Thế là lợi bất cập hại báo chí cho là “bất ngờ” vì đã bị quy cho là quá xa xỉ tốn kém.
     Thoạt đầu ban tổ chức định bắn pháo hoa rầm rộ để vênh vao cứ tưởng phen này “Pháo nổ pháo nang cả làng chịu chưa ?” Ấy thế nhưng pháo chưa nổ thì đã có người đi teo vì tai nạn. Đúng là chịu các bố.

     7. Chững lại sau gói kích cầu: Báo cáo thành tích ghi rằng: Các dự án thuộc gói kính thích kinh tế 2009 nay bắt đầu được triển khai đồng loạt kiểu như hoa đến kỳ thì hoa nở rộ. Dạ đúng thế mà không phải thế ạ. Đúng là đang triển khai nhưng triển khai như thế nào, kết quả ra sao thì có giời mới biết. Qua bài toán “gói kích cầu chính phủ” này mới biết các thầy doanh nghiệp nhà ta thật là năng động, sáng tạo và siêu xoay khó nước nào bì kịp. Các thầy cứ vẽ ra dự án với vi tính rằng kể cả không làm gì cứ lãnh được tiền chính phủ với lãi suất bèo (4%) thì kiểu gì cũng ăn ra, nên các thầy cứ việc tiêu sài xả láng các thầy sắm xe hơi, mua nhà lầu, rồi nhập ngoại về hàng đống thiết bị ……. Nhưng rồi đến đoạn triển khai thì e hèm, với các dự án nuôi vịt giời thế này thì tiến thoái thế nào bây giờ…. theo đúng tiến độ giao vốn ngân hàng tiến hành kiểm tra xem các thầy làm ăn đầu tư đầu công ra sao, mới thấy đầu voi đuôi chuột, dở dang lanh tanh bành cái thì thiếu khả thi, cái thì thiếu tiền làm tiếp, cái thì treo để đấy lý do vì trăm thứ bà giằn

     8. Cá tra, tôm và cá rô phi gặp nạn “danh sách đỏ”đưa vào danh sách đỏ; Việt Nam đệ đơn kiện Mỹ về áp thuế phá giá với tôm đông lạnh:
     Hành động này của WWF (quỹ động vất hoang dã thế giới ) đồng nghĩa với việc tổ chức này khuyến cáo người tiêu dùng toàn cầu nên lựa chọn thủy sản khác, thay thế sản phẩm cá tra bởi loài cá này thuộc danh sách đỏ – những loại thủy sản không được tiêu dùng. Lý do tổ chức này đưa ra là môi trường nuôi cũng như việc sử dụng thức ăn, hóa chất và thuốc thú y trong nuôi cá tra “có vấn đề”. Cá Tra, một mặt hàng xuất khẩu quan trọng của nước ta. Năm 2009 kim ngạch xuất khẩu cá Tra của Việt Nam là 1.342 triệu USD. Thông tin này không chỉ gây sốc đối với nông dân theo nghề nuôi cá tra ở Việt Nam mà còn sốc đối với toàn thế giới. Tuy nhiên VASEP (Hiệp hội thủy sản Việt Nam) cho rằng chưa có bất cứ bằng chứng nào chứng minh cụ thể về việc cá tra gây ảnh hưởng đến môi trường sống và các loại cá tự nhiên khác bởi nguồn thức ăn, thuốc thú y thủy sản hay hóa chất sử dụng trong chăn nuôi…và đã tích cực làm việc với WWF Việt Nam mời đại diện của họ tiếp cận thực tiễn nhằm có được những đánh giá đúng đắn, cuối cùng WWF đã thừa nhận sai sót & chấp nhận rút các sản phẩm này ra khỏi danh sách đỏ
     Năm 2010 cũng lần đầu tiên, chính phủ Việt Nam đệ đơn lên tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) kiện Mỹ về việc áp thuế phá giá đối với con tôm đông lạnh xuất khẩu. Chuyện thắng thua còn phải chờ quyết định của WTO, nhưng qua vụ kiện này thể hiện bản lĩnh và vị thế Việt Nam trên thương trường, không để cá lớn ép cá bé.
     Rõ là sự đời không đơn giản, không làm được thì người ta khinh, làm ra thì người ta ganh gét, cạnh khóe, nếu chúng ta nhẫn nhục chịu lép vế thì ắt cá lớn ép cá bé, con giun giẫm mãi cũng oằn ta cứ phản pháo thì thế nào người ta chả mềm nắn rắn buông.
     Chuyện người Mỹ làm ầm ỹ cá Ba Sa của chúng ta trong cái hại cũng có cái lợi đó là lợi về PR, nhờ vậy mà cả thế giới đặc biệt là Âu châu biết đến ta và khi họ đã nhận ra phải quấy thế nào thì người ta bắt đầu đổ xô đi mua cá Ba Sa Việt Nam.

     9- Thiệt hại lớn vì thiếu điện
     Lenin đã nói: “Chủ nghĩa cộng sản là chính quyền Xô-viết cộng với điện khí hoá toàn quốc….” Cách đây quãng 2 thập kỷ người ta cười bò vì khẩu hiệu “Nền công nghiệp hóa là phá đường tàu” của Thanh Hóa. NẤy vậy mà nay ngẫm ra ở tầm cỡ quốc gia, chính phủ cứ hô hào công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong bối cảnh cúp điện và tăng giá dầu triền miên thì hai bức tranh cũng có nhiều nét tương đồng thú vị. Năm 2010 là năm được đánh giá là người dân và doanh nghiệp, công sở bị cắt điện nhiều nhất và kéo dài nhất (cả mùa mưa và mùa khô đều bị cúp điện) trong vài năm trở lại đây. Việc cúp điện đã khiến nhiều doanh nghiệp bị đình đốn sản xuất, gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế. Nếu Việt Nam mà đạt được chỉ tiêu trở thành quốc gia công nghiệp theo kiểu này thì quá là độc đáo đậm đà bản sắc Việt Nam, chắc sẽ được nhân điển hình tiên tiến toàn cầu.

     10. Hoàn thành nhà máy Lọc dầu Dung Quất
     Từ lâu lâu lắm kể từ khi: Hai hòn ôm lấy Vũng Tầu
     Vừa khoan một cái là dầu phọt ra
     Nhiều người cứ tưởng rằng cứ múc cái cái chất nhờn nhờn sền sệt vừa phọt ra ấy nạp vào bình nhiên liệu xe máy ô tô là vù vù vèo vèo được ngay nhưng không ạ rằng thì là mà:
     Dầu thô hút ở đáy thềm
     lục địa Dung Quất lọc thêm mới dùng
     Cũng từ đận ấy đồng bào ta cứ mỏi mắt chờ trông, mong ngóng hết Mỹ lại Âu, hết Âu lại Á, cứ đưa người cửa trước rước người cửa sau nhưng cũng chả đâu vào đâu vì miền Trung của mình, mình không thương nhớ, hỏi người dưng khác máu tanh lòng người ta thương giúp sao được. Vậy là chúng ta phải tự lực, tự cường xắn tay lên mà làm, nhiều kẻ thị phi dẻ bỉu chê bai này nọ, nọ kia nhưng chí ta đã quyết, lòng ta đã bền thì dẫu có lấp biển dời non có điều chi đáng ngại. Vạn sự khởi đầu nan, có làm, có vấp, vấp rồi thì lại đứng dậy đi tiếp, cuối cùng thì ngày đến Noel năm ngoái (24-12- 2009), nhà máy Lọc dầu Dung Quất đã chính thức hoàn thành. Dòng xăng dầu đầu tiên đã tuôn chảy từ khúc ruột miền Trung. Năm 2010, ước doanh thu của nhà máy khoảng 53.800 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước khoảng 14.000 tỷ đồng. Đã phát huy hiệu quả của dự án, nhà máy đang lên phương án mở rộng, nâng công suất từ 6,5 triệu tân lên 10 triệu tấn/năm, dự kiến đến năm 2015, dự án mở rộng nhà máy sẽ hoàn thành.

     Reply
     • Hoàng cương

      Xin chào chị Vinh Huỳnh và anh Nghiêm Ánh ! Nhờ cách trao đổi thâm tình của Anh ,Chị .!
      Tôi cảm nhận sâu xa vẫn đề nhầm lẫn hồn nhiên thường xảy ra trên thị trường chứng khoáng VN non trẻ khi ta bước vào làm quen . Thật là thú vị quá !

     • Nghiêm ánh

      Cám ơn bác Vinh Huỳnh đã trả lời,thực ra nước VN này tất cả mọi lĩnh vực đều bế tắc không riêng gì tt ck nhưng thị trường chứng khoán là người nếm mùi mất mát nhiều và trước nhất của nền kinh tế nước nhà (nó cũng thường được gọi là hàn thử biểu của nền kinh tế).

      Cái mà chúng ta gặp nhau tại đây cũng vì biết ít nhiều về kinh tế VN nên muốn chia sẻ cho nhiều người cái góc độ của người đã bị mất tiền.
      Còn nói về con người VN nhất là những người tạm gọi là đỉnh cao trí tuệ luôn tìm cách gạt gẫm người dân tìm và lấy đi của họ những đồng tiền tiết kiệm và sự lương thiện của một con người chân chính nên nhiều lúc rất bực mình.

      Những người đó tôi nghĩ họ hô hào người khác mua cổ phiếu nhưng chắc gì họ đã làm điều đó họ chỉ lo vơ vét cho đầy cái túi tham của mình và đánh mất cái lòng tự trọng cần có của một con người.
      Nên Việt nam ta khó mà thoát cảnh càng ngày càng xấu và thua kém nước khác từ kinh tế đến nhân cách ,THẬT BUỒN VÀ THẤT VỌNG bác ạ.!

      Khi tôi viết về thị trường chứng khoán cũng mong nhiều người có một cái nhìn khác về thị trường này và tất cả người dân hãy học hỏi và có nhiều kiến thức về tiền tệ, tài chính rồi mới tham gia vào thị trường này vì TT này khá khó,chắc bác cũng hiểu ý tôi có đúng không ạ,!
      Mong bác có nhiều bài viết hay và thật về kinh tế nước nhà cho nhiều người cùng học hỏi và đầu tư nhé.!
      —- Chào bác,chúc bác sống vui và khỏe.

  • Thường dân

   “Vâỵ Người nông dân phải làm gì? ” ( Trích gặp nhau cuối năm 20xx)

   Reply
  • Thomastanda

   Rất sỹ phu Hà Bắc, xin bai phục khả năng Thơ ca

   Reply
  • nguyenhuynh

   Khong biet cac Bac co doc bai cua Ông Bầu doan nguyen Duc chua ?
   Neu Ong bau doc bai cua Bac va bai cua Ong Dang Hung Vo thi chac Ong Bau Duc lai goi cac bac la nguoi Vo hoc do !!! Vì dam keu BDS la No giong nhu Bac Alan Pham noi HAY DE NO CHET DI ??
   Ong Duc se noi cac Bac la TAO LAO v.v Thoi thi co doi loi vi chau cung khong hoc doc bao nhieu..Neu co gi so xuat thi xin niem tinh tha thu vay !!

   Reply
  • bao pham

   Bầu Đức mạt sát T/S Alan Phan:
   PHÁT NGÔN CỦA BẦU ĐỨC
   Tổng Hợp: Minh Hoàng (NV)
   “Phá rừng” để “trồng người” thì dại gì không phá. Mà việc “trồng người” này thì đâu có lâu gì cho cam. Chỉ có 7 năm là lại gặt một vụ mùa. Nhanh lắm, quay đi quay lại đến liền à! (Từ http://my.opera.com/nhattm/blog/ph-ng-v-n, 12/9/2009)
   Không hào hứng sao được khi HAGL đang sở hữu hơn 100.000 ha đất có thể trồng cao su ở 3 quốc gia Việt Nam, Lào, Campuchia. Năm 2014, tôi sẽ có 50.000 ha cao su thu hoạch với lợi nhuận ước tính 450 triệu đô la/năm….Tôi làm việc quần quật không phải vì tiền. Tiền tôi không thiếu, xài thoải mái ba đời cũng không hết. (Từ VTC 19/9/2011)
   Tại sao thị trường bất động sản điêu đứng, nhiều doanh nghiệp ngột ngạt, bế tắc vì thiếu vốn nhưng chúng tôi không bị ảnh hưởng? Trong kinh doanh, nguồn vốn quan trọng nhất, có vốn là thắng. Trong khi chúng tôi không thiếu vốn. (Từ GD 17/9/2011)
   Tôi không viển vông khi đặt ra tham vọng như vậy và ngày đó sẽ không xa nữa đâu. Nếu thị trường tài chính Việt Nam tốt ,cái đích ‘tỷ phú thế giới’ của tôi đã có thể đạt được nhưng thời gian qua kinh tế toàn cầu có nhiều khó khăn nên mục tiêu mà tôi đặt ra đã bị chậm lại. (Từ GD 13/10/2011)
   Hiện HAGL đang đầu tư vào bốn lĩnh vực chủ yếu là bất động sản, sắt, thủy điện và cao su. Lĩnh vực bất động sản đang là lĩnh vực kinh doanh khó khăn nhất. Dự kiến, lợi nhuận thu được từ lĩnh vực này trong năm 2010 là khoảng 1.800 tỷ đồng, và trên 2.000 tỷ đồng vào những năm tiếp theo là rất khó đạt được tại Việt Nam. Vì vậy, trong những năm tới, chiến lược kinh doanh của HAGL là sẽ đầu tư vào ngành tài nguyên như sắt, thủy điện, cao su tại Lào, Campuchia và các tỉnh lân cận Gia Lai.
   Trong đó, sắt là lĩnh vực đầy tiềm năng, hứa hẹn sẽ đem lại nhiều lợi nhuận cho HAGL trong năm 2011 và những năm tới, có thể sẽ thay thế được bất động sản. Đối với dự án cao su của HAGL, tính đến cuối năm 2008, Công ty đã trồng xong 7.000ha cao su. Sẽ khai thác được mủ sau khi cây cao su trồng được 6 năm. Như vậy, tính đến năm 2013 HAGL có thể khai thác mủ từ lứa cao su đầu tiên trồng trên 7.000ha đất. (Từ DN 23/9/2010)
   Tôi vạch chiến lược cho Hoàng Anh Gia Lai cách đây 4 năm và chúng tôi sẽ đi theo hướng đó. Trước mắt chúng tôi khẳng định vị trí của mình trong khu vực rồi sẽ vươn ra thế giới. Tôi cho rằng, 5 năm nữa cục diện sẽ thay đổi lớn và tôi sẽ là người đi trước. Tôi có đầy đủ điều kiện để làm việc này.(Từ TN 22/1/2013)
   Ông nói trong kinh doanh, chuyện nợ nần là bình thường, sau khi hãng định mức tín nhiệm Fitch Ratings vừa tuyên bố hạ triển vọng tín nhiệm của công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai xuống “tiêu cực” từ “ổn định” trước đó.
   “Thực sự là hãng đó ở quá xa, không biết nhiều về Hoàng Anh Gia Lai mà nhìn trên giấy tờ đánh giá thì không chuẩn lắm đâu,” ông nói với BBC.
   Ông cho rằng báo cáo của Fitch chỉ để ý đến doanh số bất động sản của công ty, trong khi theo ông, tập đoàn từ 2013 sẽ “không lệ thuộc bất động sản nữa”.
   Ông khẳng định công ty “không có gì khó khăn, mà còn đang phát triển cực tốt”.
   Trong cuộc phỏng vấn của BBC, ông Đoàn Nguyên Đức cũng trả lời các câu hỏi quanh tin về việc nợ thuế, nợ nhiều ngàn tỷ đồng.
   Ông nói từ 2013, công ty dự định lợi nhuận một năm phải là “từ 5000 tỷ trở lên, từ các nguồn mới như thủy điện, khoáng sản, cao su”. (Từ BBC 15/3/2012)
   Tò mò chút: mỗi tháng anh dành bao nhiêu tiền “nuôi” chiếc Beechcraft King Air 350?

   300 triệu đồng. Giao cho Vasco lo trọn gói
   Một thứ khác – trái banh tròn – có khi còn tiêu tốn tiền của anh nhiều hơn nhỉ. Một năm anh bỏ ra bao nhiêu để “nuôi” bóng đá?

   70 tỷ đồng.
   (Từ DN 21/10/2011)

   VÀI TIN KHÁC VỀ BẦU ĐỨC..
   Ông Đoàn Nguyên Đức bị khởi tố: Lật lại những trận đấu đáng ngờ của HAGL
   http://vietbao.vn/An-ninh-Phap-luat/Ong-Doan-Nguyen-Duc-bi-khoi-to-Lat-lai-nhung-tran-dau-dang-ngo-cua-HAGL/55097251/218/
   Tống đạt quyết định khởi tố ông Đoàn Nguyên Đức
   http://vietbao.vn/The-thao/Tong-dat-quyet-dinh-khoi-to-ong-Doan-Nguyen-Duc/70037445/134/
   “Bầu” Đức đưa tiền để mừng tuổi?
   http://vietbao.vn/An-ninh-Phap-luat/Bau-Duc-dua-tien-de-mung-tuoi/55098260/218/
   Ai “chống lưng” cho dự án phá rừng làm thủy điện?
   http://nld.com.vn/20121111085745415p0c1042/ai-chong-lung-cho-du-an-pha-rung-lam-thuy-dien.htm

   Reply
  • Cả tĩn

   Bài viết tuyệt hay
   xin cảm ơn

   Reply
 • Sinh vien Viet

  Đòi đối thoại không hẳn là trò trẻ con, nhờ có đối thoại, vấn đề mới được làm rõ. Khả năng, nhận thức, tâm, lợi ích,… của các bên mới được đưa ra khỏi bóng tối để mọi người cùng thấy. Vấn đề được nhìn qua nhiều lăng kính, nhiều góc nhìn hơn qua đó người muốn tìm hiểu có nhiều thông tin để gạn lọc hơn và đến được gần sự thật hơn. Điều này tốt đó chứ?

  Bị đụng chạm lợi ích, đòi đối thoại theo kiểu ăn thua, thì đúng là chưa phải người trưởng thành!

  Reply
  • Con Chiên

   “Vì trẻ con thì bú sữa, còn Người trưởng thành thì ăn thức ăn đặc”. Cần phải lớn lên không thể bé mãi được.

   Đọc quyển góp ý sửa đổi hiến pháp 1992 mà chả muốn góp ý. Bởi ngay lời nói đầu đã chình ình cái chữ CHXHCN thì có góp gì vào giữa thì cũng vẫn đi theo Mác-xít dẫn lối. Con rắn xưa xúi bậy Eva khiến Adam phạm tội lây nay đã hóa rồng rồi. Biến hóa khôn lường nhưng bản chất xảo quyệt thì vẫn vậy.

   Tại sao không theo ánh sáng mà lại theo bóng sự chết? Phải chọn lẽ để sống là điều trước nhất!

   Ngay ban đầu đáng lẽ Chúng Ta phải sử dụng cỗ máy vượt thời gian để đi đến bất kể thời điểm nào trên trục thời gian do Đấng Tạo Hóa sản xuất chứ không phải cỗ máy của Satan. Đừng kết ước với chúng kẻo mất linh hồn mình!

   Reply
  • BB

   Tôi ngờ rằng cái CLB BĐS này chỉ muốn tạo xì-căng-đan để quảng bá “ăn theo” thương hiệu Alan thôi.

   Một CLB chưa có nổi 200 thành viên mà dám tự xưng đại diện cho hơn 1000 DN BĐS thì… NỔ CÒN HƠN CUỘI nhé!!!!!!

   Chúc CLB NỔ này xin thêm được ít tiền “đóng góp” từ các đại gia “vật vờ” và lọt vào mắt xanh của chính phủ với vai trò “hoạt náo viên” cho dễ XIN-CHO nhé.

   Reply
 • CÙI BẮP GẶM DỞ

  Ông này cũng chỉ là loại trí thức mà không tỉnh, ông vẫn nói theo kiểu vuốt đuôi, làm vừa lòng đám zombies bất động đậy và zombies CP, ông nói xem giá nhà cho người thu nhập thấp cỡ hơn tỷ, với lãi suất 6-8%/năm, người dân thu nhập thấp nào mua nổi khi lương chỉ khoảng 3.5tr đến 5tr/ tháng? tôi hỏi ông NSNN năm nào cũng bội chi, vậy tiền đâu giải cứu? tiền NS từ đâu mà NN có?khi bọn zombies BĐS thu lợi hàng ngàn tỷ, NN có thu thêm được đồng nào từ chúng để sử dụng vào các chính sách an sinh XH không? tại sao giờ chúng mới giảm lợi nhuận( chưa chắc đã lỗ) ông bảo phải lấy tiền của dân để giải cho nó? Ông thật quá khốn nạn, ông đúng là loại ” Trí nô ký sinh”

  Reply
 • Minh Triết

  Chào bác Alan Phan,

  Chúc bác bình tĩnh trước giờ G, góp với bác mấy ý sau:

  Lạm phát để sinh ra các dự án đầu tư công, 40% số tiền thất thoát (biến phí) từ các dự án đầu tư công thoát xác vào các dự án bất động sản, đó là lý do chỉ có thị trường BĐS phía bắc hay Hà nội tăng phi mã trong những năm 2008-2011 trong khi thị trường phía nam hay Sài gòn đã nguội lạnh từ trước đó.

  Theo lý thuyết, khi lãi xuất cho vay cao thì giá bất động sản phải xuống. Nhưng giá nhà Hà nội lại lội ngược dòng. Lạm phát cao làm lãi xuất tăng cao trong những năm 2010-2011, nhưng giá nhà Hà nội lại leo thang, ấy là do nguồn tiền % ẵm được từ các dự án đầu tư công, từ các vụ mua bán kếch xù của các tập đoàn nhà nước (như Vinashin thất thoát 80 ngàn tỷ tương đương ngần ấy tiền được đổ vào đầu cơ bất động sản thứ cấp), các vụ rút ruột ngân hàng qua sân sau, thế chấp khống, rút tiền thật làm cho thị trường nhà Hà nội nóng lên một cách phi lý.

  Nếu so sánh mặt bằng giá cùng thời điểm, ví dụ tính từ năm 2008 ở Sài gòn và Hà nội, thì cái đồ thị giá nhà Hà nôi lên cao vút trong những năm 2010-2011, trong khi đồ thị giá nhà Saì gòn gần như bất động hoặc giảm chút đỉnh. Nay so sánh lại mới thấy giá nhà Sài gòn năm 2013 đã thấp hơn nhiều giá nhà năm 2008, còn giá nhà Hà nội năm 2013 vẫn còn cao chót vót so với Hà nội 2008.

  Muốn cứu thị trường bất động sản, chỉ có bằng biện pháp tài chính, hạ thấp lãi xuất cho vay, có nghĩa là phải giảm lạm phát xuống dưới 3-5%, còn nếu không thì phải nhờ vào nguồn tiền biến phí (thất thoát vào túi cá nhân) của các dự án đầu tư công (xây dựng thủy điện, nhà máy điện hạt nhân, tàu cao tốc…mới cứu nổi thị trường BĐS hiện nay. Hãy chờ chính phủ duyệt các đại dự án, sẽ có nguồn tiền biến phí mới để cứu BĐS trong 4-5 năm hay 7-10 năm, tùy thuộc vào tiến độ giải ngân các đại dự án này.

  Reply
  • BB

   Bạn lạc quan nhỉ. Chỉ sợ tiền “một đi ko trở lại” đang làm đất Singapore và 1 số nước châu Âu sốt xình xịch thôi. Bác Alan nhà ta đã phán rằng dân có trên 100 triệu luôn khôn hơn nhà nước vì bác ko dám đụng đến đám “nhà nước nhỏ” với nhiều triệu đô đang đầu tư cơ sở 2 ở nước ngoài thay cho cơ sở 1 đang bị phá bung bét đấy thôi bạn nhé nhé.
   Đúng là vừa ăn vừa phá và còn hơn “ăn tàn phá hại”!

   Reply
  • duy quang

   Rất hay, rất chính xác bác Minh Triết ơi !

   Reply
 • Phiêu

  Chính xác. Các ông cũng rất giỏi chứ không phải như lũ Tiến sĩ giấy.

  Nhưng các ông không bao giờ là “Kẻ sỹ” được. Mà trong thời điểm cơ chế đất nước như thế này thì ” Những xác chết biết đi” này thì cũng nguy hiểm như ai.

  Các ông không phải là “Alan Phan”

  Reply
 • Đoàn Hiếu Quốc

  Xứng đáng để làm một lảnh đạo: Alan Phan càng tỏa sáng hơn sau vụ này….không biết có phải là chiêu của Alan không nửa…nhưng hay thật và thú vị cho mấy ông “già mà không chịu lớn” của HHBDS Hà Nội…có lần tôi thấy mấy ông chuyên gia kinh tế nhà mình viết báo thật nực cười thế này: Ngày thường giá thuê phòng ở Vũng Tàu chỉ 200 ngàn/ phòng/ ngày, hôm nay ngày lể các khách sạn hùa nhau bắt chẹt khách để tăng giá phòng…thì ra chuyên gia kinh tế mình quên hay chưa học hai chử “thị trường” hay đại loại là “bàn tay vô hình” gì đó…vì tôi không phải là chuyên gia kinh tế.

  Reply
 • NABB Cafe

  Lập luận thế này thì khác nào chứng minh lời nói của ông Thành là đúng ^_^:

  Một vài năm tới nếu có sự can thiệp của Chính phủ, và Chính phủ coi BĐS là một xương sống liên quan mật thiết đến chỉ số của nền kinh tế quốc gia, đồng thời tập trung chỉ đạo và đưa ra các giải pháp nhằm phân khúc nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân, thì chắc chắn, thị trường BĐS sẽ được “hâm nóng” và nhiều người thu nhập thấp sẽ có nhà ở trong tương lai!

  http://batdongsan.vietnamnet.vn/fms/tin-noi-bat/70574/-bds-re-nhu-bun-cung-khong-toi-duoc-tay-nguoi-thu-nhap-thap-.html

  Chưa kể tới đoạn chỉ trích cá nhân duoi day:
  “Việc ông phát biểu như vậy, mọi người sẽ cảm nhận được rằng, những phát biểu này không mang tính xây dựng, mà đằng sau đấy gần giống như kịch bản 2005 mà Tiến sĩ Alan Phan đã lập lại khi huy động quỹ trái phép ở Mỹ và đã bị xử phạt về dân sự”.

  Không ngạc nhiên khi ông này “đọc đi đọc lại” mà khong thấy câu trả lời ở bức thư của chú Alan. Bức thư vậy mà đọc không hiểu, thì khả năng không hiểu (hoặc cố ý không hiểu) tình tiết lắt léo của vụ việc phức tạp như Harcourt vs SEC lại càng thấp.

  Reply
 • thai nguyen

  Xin cám ơn và hoàn toàn đồng ý với ý kiến của chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành và GS. Đặng Hùng Võ.

  Reply
 • Lê Viết Dũng

  Hãy vì 90tr người dân để trên đầu mà suy sét các hành động.Đất nước muốn mạnh cũng phải bắt đầu từ từng người dân một mạnh.
  Tất cả các giải pháp làm sao đem lại cho từng người dân nghèo có cơ hội được sống trong một mái nhà và làm việc xây dựng xã hội.
  Cầu mong cuộc khủng hoảng BDS qua đi để xã hội bước vào một cuộc hồi sinh mới công bằng hơn.

  Reply
 • Bat Dong San Phu

  Cái ông chủ tịch CLB Đánh Vợ Sảng đâu rồi ?

  Reply
 • SonTN

  Chú đánh giá 2 bài viết hay này của Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Chu, hội toán học Việt Nam và chia sẻ trên gocnhinalan cho mọi người thưởng thức.

  1) Cách tiếp cận tiên đề cho bài toán giải cứu bất động sản:
  http://sgtt.vn/Kinh-te/176411/Cach-tiep-can-tien-de-cho-bai-toan-giai-cuu-bat-dong-san.html

  2) Ai đã đẩy bất động sản đến tình cảnh cần giải cứu?
  http://sgtt.vn/Goc-nhin/176422/Ai-da-day-bat-dong-san-den-tinh-canh-can-giai-cuu.html

  Reply
 • Hieu

  Tiếng nói của những người có tầm ảnh hưởng luôn mang sắc thái khác.Cảm ơn bài viết của gocnhinalan.com

  Reply
 • bin

  em có 8 tỷ, vay thêm 3 tỷ nữa bỏ hết vào BĐS, cuối năm 2011 mà bán đi hết thì em có 15-16 tỷ. Nghe mấy đứa tư vấn ngọt, mà cũng tại mình tham nữa, không chịu bán cứ chờ cho được triệu đô. Bây giờ lãi suất đã ăn ngược của em mất 2 tỷ, tức là nếu bán được đúng 11 tỷ thì em chỉ còn 6tỷ. Khổ là nay phần bán được chỉ ước được khoảng 4 tỷ thôi. Còn phần góp vốn đang nằm trong bêtông cùng với chủ đầu tư, đã thành gì đâu mà bán.
  Bác Alan nói giúp em kiểu gì đó nó hay hay một chút cho giá BĐS đi lên, em chỉ cầu mong lấy lại đúng 11 tỷ thôi trả nợ rồi còn mấy cũng được, sau đó thì bác nói kiểu gì cũng được. Em hứa với bác lấy lại được tiền rồi là em chừa đến chết, không có dính gì vào BĐS nữa. Em sẽ hậu tạ bác.

  Reply
  • Ngọc Lan

   @bin: Bạn vay có 3 tỷ, cộng thêm lãi suất 2 tỷ nữa, thì cả gốc lẫn lãi mới có 5 tỷ thôi. Bán cái phần 4 tỷ kia rồi vay mượn, hay thuyết phục vợ cho bán tiếp căn nhà đang ở là đủ trả nợ rồi. Sao tham thế, lại còn đòi bán được 11 tỷ để bảo toàn vốn ban đầu. Hy vọng là bạn chỉ nêu chuyện này ra để đùa cho vui thôi.

   Reply
 • vuqtrung2@gmail.com

  Ý kiến thật xác đáng! nhưng cháu vẫn ủng hộ cuộc đối chất công khai mở rộng vì nó rất giúp ích cho phát triển bền vững sau này!

  Reply
 • Viet Quoc

  Bac Bui Kien Thanh noi dung qua roi. Dung cham den loi ich nen noi xung len thoi. “de no chet” nen hieu theo nghia “hay chap nhan that bai di”. Choi lai van khac.

  Reply
 • nguyen minh

  Một vài đề xuất sử dụng các nguồn vốn vào nền kinh tế Việt Nam:
  Nguồn vốn nội bộ trong dân cư, doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư kém linh hoạt, chủ yếu tập trung vào gửi trong các ngân hàng. Có thể do tâm lý mất niềm tin vào thị trường sản xuất kinh doanh (do thị trường bất động sản trì trệ, lãi suất cho vay cao, đầu tư vào sản xuất không sinh lãi …) Vì vậy sử dụng kênh thu hút vốn ngoại:
  1. Thu hút nguồn vốn đang bỏ chạy khỏi các nước đang có nguy cơ chiến tranh (VD: cuộc chiến Hàn Quốc- Triều Tiên). Thu hút nguồn vốn thoát khỏi Hàn Quốc do lo sợ và mục đích bảo toàn vốn, tạo ưu đãi đầu tư; Cho phép các chủ doanh nghiệp người nước ngoài được mua nhà chung cư . Thu hút nguồn vốn nước ngoài bỏ chạy khỏi SÍP tới Việt Nam để đầu tư, mua bất động sản;
  2. Khuyến khích chuyển đổi các nhà chung cư thành các bệnh viện, viện dưỡng lão cho các quốc gia giàu có trên thế giới thuê lại hoặc đầu tư VD: Nhật Bản, Hàn Quốc ( Tạo thuận lợi về thủ tục xuất nhập cảnh).
  3. Lập ra 1 ngân hàng hoàn toàn mới, không có nợ xấu được góp vốn bởi các ngân hàng và có hội đồng tín dụng là các ông chủ ngân hàng để thẩm định cho vay các dự án bất động sản hoặc người thu nhập thấp để cung cấp nguồn tín dụng giá rẻ cho đúng đối tượng mua nhà.

  Reply
  • BB

   Ta còn ko tin cái “trí tuệ siêu việt” của ta thì bố tây nào dám tin ta hả bạn? Móc túi “đầy tớ” và lừa tiền “hợp tác” của thằng giàu là 2 phạm trù “nước-lửa”. “Kẻ ăn mày dĩ vãng” làm sao Tây giàu dám “hợp tác” trong khi… con gái Việt “3 đảm đang…” lưu lạc tứ phương “bán trôn nuôi miệng” hả trời ???????

   Reply
 • Ha

  Khi nào có buổi đối thoại vậy bác Alan Phan? Mong bác thông báo rộng rãi!

  Reply
 • JackZhang

  Lượn quanh ba cái anh báo chí “chánh thống” là thấy ngay… toàn úp, mở..tung hỏa mù cả. Nói về NỢ CPVN đang bí bách lắm, vừa qua Tony Blair sang hai lần liên tục, đòi nợ cho Thụy sỹ (vì ổng làm cố vấn)…TIỀN không có nhưng có lời HỨA..Chính phủ giờ giải cứu cho BĐS? lại bổ xung cho kho tàng Tiếu Lâm Việt….

  Reply
 • hồ ngọc tuân

  anh đức mới bắn đại bác trên giaoduc.net.vn vào ông già alan rùi kìa.

  Reply
 • nhị hà

  Thực ra, mọi tranh luận lúc này cũng chỉ là tìm cách dọn bãi chất thải của cơ chế xin-cho và của các nhóm lợi ích trong hàng chục năm trời tác oai tác quái với thị trường bất động sản Việt Nam. Đồng tiền “mỡ nổi” thì các quan chức hư hỏng và các doanh nghiệp mang tính cơ hội, chụp giật đã vơ vét hết rồi ( Nên nhớ những đồng tiền bẩn này không có chứng từ để xác nhận). Cái còn lại cho nhân dân là đống nợ xấu khủng khiếp. Được cái, nhân dân vốn là số đông, cứ bổ đầu mỗi người ngàn đô cũng có vẻ ít. Liệu pháp “xóa bài làm lại” của tiến sỹ Alan Phan đương nhiên là đúng. Hệ quả tốt cho người lao động là hy vọng có một chỗ ở vừa với túi tiền. Hệ quả xấu với các nhóm lợi ích là: -Khi “cháy nhà ra mặt chuột”, họ sẽ quay sang bới móc nhau, tiêu diệt nhau để tồn tại, lúc này, các cơ quan pháp quyền chỉ việc lượm từng đồng chí biến chất cho vào rọ phá hoại. Khi tiến sỹ Alan Phan hay chuyên gia Bùi Kiến Thành kêu gọi lương tâm của hệ thống sâu mọt này, liệu có bao nhiêu phần trăm về sự “thức tỉnh” của họ. Thiết nghĩ: Ít lắm. “Rơi tự do” là liệu pháp nhanh gọn nhất, và tất nhiên, chưa phải liệu pháp cuối cùng vì sau khi ” rơi” như vậy, những người sống sót sẽ phải vực thị trường lên theo đúng lộ trình và tiềm năng của nó. Và cây đời mãi mãi xanh tươi…

  Reply
 • shoptinhyeu.vn

  Nhân vụ ông Đoàn Nguyên Đức chê Mr Alan Phan nghĩ mà buồn cười, sao thấy giống mấy bà bán xôi nói chuyện với thằng đánh giầy trước ngõ nhà em thời CK, BDS hoàng kim những năm 2007
  Đại loại thế này ,,,,
  Bà bán xôi:
  mấy thằng GS_TS học làm gì nhiều, bằng cấp làm gì …… đến mảnh đất cắm dùi cũng không có, suốt đời ở trên 24m2 nhà chung cư Nhà nước cấp cho. ,,, như chị đây chỉ bán xôi mà nhà lầu xe hơi … cứ thế chấp ngân hàng mảnh này mua mảnh khác giờ đất hàng chục miếng cứ đi thăm đất cũng đã thấy mệt mỏi rồi.

  Thằng đánh giầy: Không bằng em, chỉ có vài chục triệu tích cóp do đánh giầy, rồi đòn bẩy đòn gánh tẹt ga theo mấy đội móc cống chuyên nghiệp lên sàn CK ………….. cứ PVX, SCR, PVA, SJS, VCG em táng……….. mà giờ lên xe xuống ngựa …. tài sản cả chục tỉ. mấy thằng GS_TS em thuê cả chục về phân tích thị trường chứng khoán cho vui cửa vui nhà

  Chiến thắng thuộc về kẻ mạnh,………. ừ thì đành vậy. Nhưng chân lý thì không !
  Đáng ra phải đặt ngược lại vấn đề so sánh xem Alan Phan và phe anti xem ai là kẻ phá hoại nền kinh tế nhiều nhất

  Reply
 • Nghiêm ánh

  Cháu lúc nào cũng vậy KHÔNG muốn chú ALan phải đối thoại với HH BĐS HN vì như chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành đã nhận định.Đòi đối thoại với Alan Phan là “trẻ con”.

  Cháu nghĩ nếu ai mà chịu khó đọc hết những bài gần đây của chú ALan + cmt của BCA thêm CHỊU ĐỘNG NÃO SUY NGHĨ MỘT TÝ LÀ SẼ TÌM RA ĐƯỢC CÂU TRẢ LỜI.

  Trong đó cái tâm và kinh nghiệm thị trường của chú ALan và nhiều BCA đã viết ra rồi.
  Còn ai lười trong suy nghĩ có đối chất ghi băng lại cũng không lớn lên nổi ĐIỀU RẤT CẦN ĐỐI VỚI VIỆC KD trong nền kinh tế thị trường.
  —– Thì đành bó tay luôn thôi vì chưa chịu lớn !!!.

  Reply
 • bacsitrimun.com

  Tôi đầu tư một vài miếng đất (do quyết định ngu ngốc) xét về quyền tôi cũng đòi giải cứu yêu cầu chính phủ hỗ trợ tôi vì nếu tôi sụp đổ thì mẹ tôi sẽ đổ bệnh,vì mẹ tôi đổ bệnh nên bố tôi mệt mỏi,bố tôi mệt mỏi sẽ dẫn đến không khí gia đình nặng nề,xô xát,vì gia đình xô xát lên hàng xóm khó chịu,tổ dân phố thì không được công nhận khu dân cư văn hóa,kéo theo thành tích của phường đi xuống,huyện không đạt danh hiệu huyện anh hùng…Như vậy những ảnh hưởng theo hiệu ứng domino.Ngân hàng làm sai,tôi cũng làm sai sao chính phủ cứu ngân hàng mà không cứu tôi?

  Reply
 • Người việt mới

  Tới giờ chú vẫn chưa đưa cmt của BCA lên,hôm nay lại có gì chậm trễ chắc lại tin bầu ngông làm chú buồn à,chú đừng để ý làm gì cho mệt,có lần cháu đã kể NĐT không ăn không được của con người chơi ngông đó chú quên sao?nếu chú là ông bự trong CHÍNH PHỦ may ra mới được tiếp kiến con người xuất phát từ rừng thảm với lối phát ngôn ngạo mạn không coi ai ra gì.

  Còn với ” đỉnh cao trí tuệ” nói với họ như nước đổ lá khoai mà thôi,nay tay họ đã trót dính chàm nên họ đâm lao phải theo lao chú ạ.

  Còn việc của chú cháu ta không được việc nọ cũng được việc kia LÀ DẠY CHO NGƯỜI DÂN VIỆT KHÔN LÊN ĐỨNG SÁT NHAU ĐOÀN KẾT LẠI KHÔNG CHO SÓI ĂN THỊT chờ người thợ săn và người chăn cừu đến bắt và đem sói ác đi giết thịt.

  Reply
 • nguyen le minh

  ha ha ! bác Thành oách thật !
  nhớ trước bác xui NHNN cho các NHTM vay ls 2%,để các NH này cho các dn vay 6% đã thấy bác rất mơ hồ về bản chất nền kt VN và thực chất tín dụng của nước nhà !ông Cao Sỹ Kiêm cực lực phản đối !
  có 3 bác ở xứ Mỹ đang ở VN và có ảnh hưởng lớn đến TT tài chính,ngân hàng là : bác Hiếu,bác Thành và bác ALAN,mối người 1 vẻ nhưng bác Thành,cao tuổi nhất ( sinh 1932) rát minh mẫn ,uyên bác khi lên truyền thông,chỉ mỗi tội rất hồn nhiên với các đề suất cho lđ các giải pháp kinh tế mà quên mất vị trí địa lý mà nhà cầm quyền đang trị vì nó ở đâu !!!bác HIếu thì rất chuyên nghiệp khi lên hình,sắc sảo,hiểu rất rõ tình hình nội tại của tiền tệ nước nhà bởi cũng đang ở HDQT của An Bình , bác ALAN thì thôi khỏi nói ,sắc như dao cạo và rất máu chiến ,, ha ha ,, tôi yêu quý cả 3 bác ,thực lòng !
  cá nhân tôi ủng hộ nhiệt liệt để bđs chết VÀ CHẾT ,và chả có hiệu ứng gì kinh hơn nữa đâu mà cố bơm thổi ! trên TTCK,cac cổ phiếu bđs một thời sáng chói đã và đang chết 2 năm nay,trên thị trường thực,tất cả các dn,nhà đầu cơ đầu tư nào đang ôm bom vì bất cứ lý do gì ,thì rủi ro này do tự hứng lấy,nó là quy luật muôn đời cho tất cả những cái gì thái quá ,thái quá thì bất cập,luôn là thế !
  bản thân tôi,như rất nhiều người VN trung lưu khác có tài sản,khó có thể thoát khỏi việc ôm một vài tài sản nhà đất với 2 lý do chính ,nếu có cơ hội sốt thì kiếm lợi,nếu không thì quên đi,tính là tài sản cất giữ ,và trong sâu thẳm,chưa bao giờ tôi tin là, VND sẽ là tài sản thực sự với cái cách mà những nhà lđ đang điều hành !do đó ,việc phải phân tán ra nhiều giỏ tài sản là khôn ngoan !
  và ,như bao người khác, tất nhiên là tôi cũng đang lỗ với cái mớ bđs ấy nếu quy ra VND,và tôi hoàn toàn chấp nhận vui vẻ,bởi thứ nhất,tiền này là tiền nhàn rỗi và chỉ chiếm 1 phần trong vốn kinh doanh,thứ hai là, tự làm tự chịu ,chỉ có cái thứ gene rên rỉ và ăn vạ mới có kiểu,lãi thì nhét vào túi,lỗ thì kêu inh ỏi ! tôi không thuộc type ấy !
  bác ALAN lần này nếu đối thoại với các con đỉa hiệp hội kia thì cứ băm bổ xả hết cỡ, chả phải giữ ý gì vì bọn ấy chỉ là ruồi muỗi ,cái tôi ngại là ,các vị có trọng lượng trong danh sách bác đưa ra ấy,thế nào cũng có ý kiến trái chiều,vẫn cho là cần phải cứu !
  vậy bác tiên lượng trước đi !
  luôn ủng hộ bác !
  chúc bác sức khỏe !

  Reply
 • Nguyễn Đạo Tôn / Quốc Tổ Mỹ Việt Đại Miếu

  http://www.quocto.com , Quốc Tổ Mỹ Việt Đại Miếu và Liên Minh Thần Thánh Hoa Kỳ và Việt nam xin trân trọng dâng hương trức bảo điện phụng thờ … vân an chúc sức khỏe thành công tới nhị vị Thiện thâm Trí Thức
  Bùi Kiến Thành , Alaphan cùng hơn một ngàn vị trong Câu Lạc Bộ Bất Động Sản ở Việt nam . Đạo Tôn lo quá
  vì quý vị thành viên trong Câu Lạc Bộ Bất Động san Hà nội của lắm tiền nhiều lại có thế của … đòi đối thoại
  với Người Mỹ Gốc Việt Alan Phan … khiến chuyên gia Bùi kiến Thành lo lắng nên phải nhập cuộc nguyện làm bao cát cho cho Tiến sỹ Họ Phan . Vì theo chữ của chuyên gia Bùi Kiến Thành … Câu lạc Bất Động Sản Hà nội ” Nổi Sung ” đòi đối thoại với Alan Phan … Xin thưa từ Đối Thoại sang Đối Thọi có bao xa …Khấu Đầu cung kính xin thần thánh Hoa Kỳ và Việt nam can thiệp gấp để bổn mạng Người Mỹ Gốc Việt cùng tuyên thệ nhập tịch Hoa Kỳ bổn mạng được Bình An … Bảy mươi hơn tuổi đại lão cả rồi , cảm thương thương cảm lệ nhòa hàng mi … Đạo Tôn xin can xin lạy quý vị Câu lạc Bộ Bất Động Sản Hà nội Đạo Tôn tôi xin cảm ơn

  Reply
 • Quangvifa

  Bầu Đức phản ứng dữ vậy rất đúng với ông ta . !! Ông ta và nhiều đại gia khác thành đạt là nhờ vào luật đất đai : đất đai thuộc sở hữu toàn dân , nhà nước thay mặt quản lý !!!!
  Đền bù vài chuc ngàn và bán vài chục triệu !!!! tôi chỉ là giám đốc cty gia đình nhưng chắc chắn một điều là tôi coi thường các đại gia bất động sản ! Tôi xin hỏi bầu Đức : ông đã làm gì cho đất nước này ngoài việc lấy đất của dân và bán theo gía TT ????? Ông có đóng thuế hay làm từ thiện thì cũng là những đồng tiền từ đất của dân mà ra thôi !!!’ông giỏi giang gì cơ chứ ?

  Reply
 • Trung

  Mặc dù đang kẹt đất đai 02 mảnh ở ngoại thành Hà nội, nhưng tớ vấn đồng ý cho BĐS chết… đó là quy luật tất yếu thôi, rời bỏ BĐS, tớ vẫn kiếm được ngành khác để kinh doanh, BĐS càng lên, càng cứu, dân càng khổ….

  Reply
 • VietPiczZle

  Ngưỡng mộ bác Alan !

  Reply
 • Mr Minh Anh

  - Thị trường là phải thuận mua vừa bán. giảm khi nào đáp ứng kỳ vọng của người dân hai người sẻ gặp nhau. nếu 2 con dê không chiu nhường nhau thì Con dê DNBDS sẻ chêt trước. rồi sẻ có ng dến làm thịt ( người dân , DN lớn khác)

  - Các bác đừng lo BDS chết thì ngân hàng chết ( như bình luận của Hội BDS Hà Nội)Các Ngân hàng sẻ tự lo.

  - ” Chiến tranh là hành phúc của nhân loại ” vậy mới có hòa bình. Đã đến thời BDS phải thay áo mới. Khác biệt hoặc chêt.

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top