Thực dân mới Reviewed by Momizat on . Tác giả: Phạm Thị Hoài Cáo buộc của tổ chức Global Witness đối với Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) đang được loan tải và Tác giả: Phạm Thị Hoài Cáo buộc của tổ chức Global Witness đối với Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) đang được loan tải và Rating:
>>Trang chủ » Sân Chơi Của Khách » Thực dân mới

Thực dân mới

Tác giả: Phạm Thị Hoài

Cáo buộc của tổ chức Global Witness đối với Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) đang được loan tải và phân tích trên hàng loạt cơ quan truyền thông quốc tế. Tờ Spiegel số vừa phát hành [i] cũng có riêng một phóng sự về việc này.

Bài báo bắt đầu bằng hình ảnh một người đàn ông Lào 27 tuổi gầy guộc, đánh độc một chiếc quần đùi, ngồi xổm trên khoảnh hiên bé xíu trước túp nhà sàn dựng bằng phên dậu của mình ở làng Ban Hatxan, nơi anh sống với vợ và cha mẹ. Trước mặt anh là ba con thằn lằn bất động, bữa tối của cả nhà. Toàn bộ tài sản còn lại của gia đình là ba con gà và một con lợn. Anh không dám cho nêu tên thật. Anh đã phải chạy trốn khi tập đoàn HAGL của Việt Nam sang Lào chiếm đất trồng cao su với quy mô lớn. Người Lào ở đây gọi người Việt là những ông “trùm cao su”. Anh kể: Gia đình anh vốn sinh sống bằng mảnh đất trồng thốt nốt. Cách đây ba năm HAGL đem quân khai hoang đến, không báo trước, đốn rừng, đốt sạch mọi thứ, nhà anh cũng bị đốt.

Song trong câu chuyện chiếm đất khai hoang ở Lào, ngoài những ông trùm Việt Nam còn có những ông trùm khác. Khi vô sản toàn thế giới không còn liên hiệp lại nữa thì tư bản toàn cầu làm việc đó rất thành công. “Lào và Việt Nam cách Đức hơn 8000 km. Nhưng tiền và sự trợ giúp để cướp đất ở Đông Nam Á thì HAGL cũng nhận được thông qua Deutsche Bank [ii]“, các tác giả của bài báo khẳng định. Một quỹ đầu tư của DWS, công ti con của Deutsche Bank, trực tiếp tài trợ cho HAGL và một công ti Việt Nam khác thuộc VRG.

Bài báo cũng điểm lại sự nghiệp của ông Đoàn Nguyên Đức mà người Việt thường gọi là “Bầu Đức“, từ thuở ban đầu với một xưởng mộc đóng bàn ghế cho học sinh trên Tây Nguyên đầu những năm chín mươi, qua kinh doanh gỗ và góp phần đáng kể vào việc phá rừng vô độ ở Việt Nam, nhưng chỉ thực sự phất mạnh khi nhảy vào lĩnh vực bất động sản từ cuối những năm 2000. Ông cũng là người Việt đầu tiên sắm máy bay riêng, mua hẳn một câu lạc bộ bóng đá làm của và có tham vọng trở thành tỉ phú đầu tiên của Việt Nam, và Deutsche Bank là một trong những thế lực giúp ông trên con đường đó.

Theo Spiegel, “năm 2008, trước hết Bầu Đức đưa HAGL lên sàn chứng khoán TPHCM. Vụ lên sàn này thắng lợi, tổng vốn hóa thị trường của HAGL nhanh chóng tăng gấp ba. Nhưng ông bầu còn muốn đi xa hơn. HAGL muốn trở thành doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên niêm yết chứng khoán tại London. Deutsche Bank giúp ông. Cuối năm 2010, Deutsche Bank mua cổ phiếu của HAGL và vài tháng sau tạo điều kiện để HAGL lên được sàn London. Cổ phần của Deutsche Bank là cơ sở cho các chứng chỉ lưu kí toàn cầu[iii] để huy động vốn đầu tư cho HAGL.” Nhưng khi ấy kinh doanh bất động sản không còn ở đỉnh cao và HAGL bắt đầu nhắm vào các nguồn tài nguyên thiên nhiên, đầu tiên ở Việt Nam, rồi sau khi đã vét sạch ở trong nước thì vươn sang Lào và Campuchia. Bài báo dẫn lời Bầu Đức tuyên bố trên tạp chí Forbes: Tài nguyên là thứ hữu hạn. Tôi phải nhanh chân, nếu không là nó hết.

Bầu Đức bên cánh rừng cao su.

HAGL làm thế nào để thâu tóm trên 80.000 hécta ở Lào và Campuchia, vượt xa giới hạn hợp pháp theo luật tô nhượng đất của các quốc gia này? Spiegel đưa ra một ví dụ về những cách khuất tất và lắt léo trong đống bùng nhùng của tham nhũng và vô hiệu hóa luật pháp mà báo cáo của Global Witness nhắc đến. Năm 2009, Lào được đăng cai tổ chức SEA Games 25. HAGL nhận tài trợ toàn bộ dự án xây Làng vận động viên với tổng vốn đầu tư là 19 triệu Dollar. Song đó không phải là một cử chỉ từ thiện hào phóng mà là một vụ đổi chác, lấy 10.000 hécta đất để đốn rừng, trồng cao su. Dân Lào ở đây chỉ biết sững sờ khi bỗng nhiên thấy xe ủi của người Việt xông đến. Số thì chạy trốn, không dám đương đầu với những ông chủ mới được chính quyền Lào che chắn. Số còn lại chấp nhận một khoản đền bù rẻ mạt. Người đàn ông bị cướp đất và đốt nhà nêu trên được đền bù 1,5 triệu Kíp tiền đất, tương đương 150 Euro, và 16.000 Kíp tiền nhà, giá một bát mì trong quán.

Ông Đoàn Nguyên Đức khó có thể bảo rằng tờ Spiegel lợi dụng tên tuổi của Hoàng Anh Gia Lai để đánh bóng tên tuổi, như ông đã quy động cơ rẻ tiền ấy cho Global Witness mà theo ông là một tổ chức vô danh. Đối tượng chính của bài báo trên tuần tin quan trọng nhất ở Đức, với số lượng phát hành lớn nhất ở châu Âu này cũng không phải là tập đoàn Việt Nam HAGL mà là tập đoàn Đức Deutsche Bank, thế lực tài chính đã trợ giúp và tham dự vào những hoạt động đầu tư thiếu minh bạch, tàn phá môi trường, bần cùng hóa nông dân, gây bất ổn xã hội, mâu thuẫn sâu sắc với những giá trị về đạo đức và bảo vệ môi trường bền vững mà Deutsche Bank thường quảng cáo. Cũng theo Spiegel, Deutsche Bank tuyên bố là quỹ đầu tư thuộc công ti con DWS của mình chỉ giữ vỏn vẹn 0,6 % cổ phần tại HAGL, và trong trường hợp có chứng cứ xác nhận những cáo buộc nói trên, Deutsche Bank sẽ tiến hành đối thoại với các công ti Việt Nam để cải thiện các điều kiện xã hội và môi trường liên quan.

Có lẽ sẽ chẳng có gì thay đổi, ngoài việc một dân tộc từng lầm than hàng thế kỉ vì chủ nghĩa thực dân và hiện đang đứng trước nguy cơ tự đưa cổ vào tròng thực dân mới rất có thể lại đi đóng chính vai trò thực dân mới. Hiển nhiên HAGL và VRG không đại diện cho dân tộc Việt Nam, nhưng những người nông dân Lào và Campuchia bị mất đất và tước sinh kế chỉ đơn giản thấy đó là Việt Nam, người láng giềng tuy nhược tiểu trên trường quốc tế nhưng tự tin rằng mình hùng mạnh nhất trên bán đảo Đông Dương. Người Việt nói chung, bản thân đầy đau đớn và mặc cảm vì phận dưới của mình, chưa bao giờ tự vấn về thái độ bề trên với hai dân tộc láng giềng phía Tây. Hơn một trăm năm trước, người Pháp đưa cây cao su vào Việt Nam. Bây giờ người Việt đem nó đi khai hóa văn minh ở Campuchia và Lào. Bao giờ thì chúng ta sang châu Phi khai hóa?

© 2013 pro&contra


[i] “Der Landraub von Laos” (Cướp đất ở Lào), nhóm tác giả Martin Hesse, Jörg Schmitt, Wieland Wagner, Spiegel số 20/2013, tr. 82-83

[ii] Deutsche Bank (Ngân hàng Đức) là tập đoàn ngân hàng tư nhân lớn nhất nước Đức, hoạt động toàn cầu với hơn 100.000 nhân viên ở trên 70 quốc gia, có mặt tại Việt Nam từ năm 1997.

[iii] Global Depositary Receipt (GDR)

CÁI TỤI GLOBAL WITNESS THẬT LÀ QUÁI ÁC VÀ THÂM HIỂM ĐỐI VỚI BẦU ĐỨC!

Tổ chức phi chính phủ Global Witness ra đời năm 1993, đến nay vị chi là tròn 20 năm. Vào đúng năm thứ 20 đầy ý nghĩa này, Global Witness vừa có một bản báo cáo, trong đó có cáo buộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức đã thông đồng với chính phủ Campuchia và Lào để có những khoảng đất lớn hơn rất nhiều (81.919 hecta) so với qui định của hai nước này (10.000 hecta) để trồng cao su, cấu kết với các trùm kiểm lâm hai nước khai thác trắng những cánh rừng già lấy gỗ để xuất khẩu.

Xem ra cái tụi Global Witness này (gọi tắt là GW cho nó tiện) cứ thích chọc ngoáy, thò mũi vào công chuyện của người khác mà không biết người biết ta. GW có biết bầu Đức là ai không? Nếu không thì để đây nói cho GW nghe nhá: Bầu Đức là một doanh nhân vào loại hàng đầu, và sẽ là tỉ phú đô la đầu tiên của Việt Nam. Bầu Đức là người Việt đầu tiên sở hữu một đội bóng đá chuyên nghiệp với những ngôi sao sáng chói nhất của vùng Đông Nam Á, là người Việt đầu tiên thành lập trường đào tạo bóng đá theo mô hình của câu lạc bộ Arsenal bên Anh Quốc, và cũng là người Việt đầu tiên tậu máy bay riêng Beechcraft King Air 350. Trong giới doanh nhân Việt Nam, bầu Đức được coi là người có văn hóa nhất. Có thể nói không ngoa rằng, kinh tế Việt Nam có được hình ảnh như ngày hôm nay đối với thế giới bên ngoài là do một phần đóng góp hết sức quan trọng và to lớn của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, cộng với sự lãnh đạo và điều hành hết sức khôn ngoan và bản lĩnh của bầu Đức.

Ấy thế mà cái tụi GW này lại dám vuốt râu hùm. Cáo buộc Hoàng Anh Gia Lai nghĩa là GW đang tự thắt thòng lọng cho chính mình. Bầu Đức đã chỉ đích danh động cơ của việc làm này chẳng qua là việc làm tào lao, phi lý của GW nhằm đánh bóng thương hiệu và xin tài trợ. Thật là không còn đánh giá nào chính xác hơn.

Dưới đây là những câu trả lời đanh thép của chủ tịch Đoàn Nguyên Đức khi trả lời một số báo:

Công ty mình là công ty niêm yết có một số cổ đông lớn họ không hiểu và họ không biết vụ này, họ không mind (không chú ý). Tôi cho rằng cái báo cáo này nếu mà sâu xa thì nó rất quái ác rất thâm hiểm. Nó làm cho công ty có thể sụp đổ, mà sụp đổ cũng có nghĩa vài chục ngàn lao động cũng chết theo. Như vậy sâu xa thì tổ chức này rất ác chứ không phải là tổ chức tốt.

Tụi tôi cũng đã làm mọi cách, việc đầu tiên là mình rất thật và mọi thứ rất công khai. Theo tôi biết ở Campuchia có một số đối lập xúi tụi này (Global Witness) làm chứ không phải đơn giản đâu. Tổ chức này nó đã xin gặp tụi tôi và tụi tôi đề nghị Tập đòan HAGL và tổ chức của nó kể cả đài báo mà vừa rồi nó gửi thông tin báo chí như BBC, AFP và Reuter…cùng nhau đi và HAGL tài trợ tất cả chuyến đi này để làm rõ việc này cho toàn thế giới biết. Chúng tôi đề nghị qua gặp người dân, chính quyền sở tại để xác minh HAGL có phá rừng hay không có làm những gì mà họ cáo buộc hay không. Nó không nhận lời mà cho biết chỉ muốn gặp tại Việt Nam thôi. Nhưng gặp tại Việt Nam thì giải quyết được vấn đề gì?(trả lời RFA).

Có thể Global Witness muốn tìm cơ hội quảng bá tên tuổi và xin tài trợ nên mới nhắm vào HAGL, rất nhiều nước khác cũng đầu tư vào khu vực này nhưng họ lại chỉ chọn chúng tôi do kết quả chúng tôi làm tốt nhất (trả lời VnExpress).

Chúng tôi cũng đã tính tới chuyện khỏi kiện rồi, nhưng kiện họ cũng như kiện củ khoai thì kiện làm gì? Vì họ là tổ chức phi chính phủ thì sao kiện được! Mục đích của họ là đi tìm tài trợ để tồn tại, để duy trì hoạt động thôi mà (trả lời Dân Việt)…

Ôi chao, còn nhiều bài báo lắm, nhưng thế là cũng đủ rồi, đủ để thấy bộ mặt xấu xa, quái ác và thâm hiểm của cái tụi Global Witness đối với bầu Đức rồi.

Chỉ có điều mình muốn khuyên bầu Đức là phải kiện cái tụi GW này ra tòa quốc tế đến nơi đến chốn, chứ sao lại không kiện? Kiện để cho tụi nó không còn cơ hội quảng bá tên tuổi và không thể xin được tài trợ nữa, kể như là tụi nó hết đất sống. Nhân chứng Toàn cầu chứ có là Nhân chứng Vũ trụ đi chăng nữa thì cũng chết là cái chắc. Và cũng phải kiện, để cho tụi nó đừng bao giờ nấp dưới danh nghĩa tổ chức phi chính phủ nữa, phải biến tụi nó thành tổ chức có chính phủ!

Nếu kiện, thì bầu Đức nên nhớ đến một người, thậm chí là người đầu tiên cần nhớ đến để được tư vấn những nội dung có tầm quốc tế kiểu như thế này: Người đó là TS Alan Phan.

Kiện càng sớm càng tốt bầu Đức ạ, chứ mới có vài ngày thôi mà HAGL đã bốc hơi mất 430 tỉ rồi, để hoài chịu sao thấu?

Mong bầu Đức bình tĩnh tự tin để chiến thắng. Tụi nó có Playboy thì bầu Đức đã có Playcu, sợ gì cái tụi vô chính phủ này?

Trích Tâm Sự Y Giáo (http://ygiao.blogspot.com/2013/05/cai-tui-global-witness-that-la-quai-ac.html)

CÁC BÀI KHÁC VỀ GLOBAL WITNESS:

Bầu Đức, Đừng Đùa Với George Soros

http://cafebiz.vn/cau-chuyen-kinh-doanh/bau-duc-dung-dua-voi-george-soros-2013051507120986310ca47.chn

Anh Đoàn Nguyên Đức Có Phá Rừng?

http://hieuminh.org/2013/05/15/anh-doan-nguyen-duc-co-pha-rung/

Bị cáo buộc phá rừng, bầu Đức đang đối mặt với ai?

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/bi-cao-buoc-pha-rung-bau-duc-dang-doi-mat-voi-ai-730913.htm

Bình luận (181)

 • Hoàng cương

  Quay đầu là bờ – biết mình sai còn kịp sửa – tuổi già mới dễ thở – biết đủ là nhẹ lòng ….

  Reply
  • vũ minh cương

   Người Việt nói chung, bản thân đầy đau đớn và mặc cảm vì phận dưới của mình, chưa bao giờ tự vấn về thái độ bề trên với hai dân tộc láng giềng phía Tây. Hơn một trăm năm trước, người Pháp đưa cây cao su vào Việt Nam. Bây giờ người Việt đem nó đi khai hóa văn minh ở Campuchia và Lào. Bao giờ thì chúng ta sang châu Phi khai hóa?

   © 2013 pro&contra

   Ko phải nói tất cả người việt nhưng, chỉ ông đức chỉ là một trọc phú mới nổi, và nóng nẩy,

   liệu có ai mà đem tiền mình cho không NGƯỜI KHÁC, KỂ CẢ TÔI cũng không nếu người đó không cố gắng, xứng đáng ( ví dụ làm học bổng thì chứng tỏ năng lực người khác…) vậy mà ông trọc phú ấy khuyên người dân NÊN MUA NHÀ ĐI VÌ RẺ LẮM RỒI, KO RẺ NỮA ĐÂU VÀI NĂM NỮA BÁN LÃI LẤY LỜI.

   => ông đức làm tư vấn miễn phí rầm rộ trên báo mạng lẫn báo giấy, chỉ đường cho người dân việt nam kiếm tiền trong khủng hoảng nhà đất. khi chỉ rõ đây là đáy mua kiếm lời

   VẬY TỨC LÀ ÔNG ĐỨC MÂU THUẪN VỚI CHÍNH LỜI ÔNG KHI MỘT BÀI BÁO dẫn lời ông nói TÔI KhÔNG CHO KHÔNG AI CÁI GÌ NẾU KHÔNG ĐỔI CHÁC.

   Sai lầm là nóng vội tin nhau nhưng niềm tin CỦA CỔ ĐÔNG là một thứ đắt giá so sánh với vốn của HAG hay tài nguyên công ty ông đang xúc vét.

   Reply
  • BB

   “Ăn của rừng rưng rưng nc mắt”- đến giai đoạn khóc ra tiếng Mán rồi

   Reply
  • Chân Thiện T.D. Trình

   Bài này viết sai:
   Trồng rừng tốt cho thiên nhiên, cho dù đó là rừng cao su, thật ra đó còn tốt hơn vì có thu hoạch, đây là phương cách đầu tư lâu dài, sao hả? Hay chỉ có tụi da trắng mới được quyền trồng? Hay tụi Tàu?
   Có trồng thì mới tạo công ăn việc làm cho bao nhiêu gia đình, chớ nên vì một vài cá nhân mà làm thiệt cho cả vạn người.
   Ngày xưa bọn Âu đi chinh phạt thế giới bán thuốt phiện, bán rượu, truyền hoa luyểu,hoa mai bệnh hoạn cho người bản xứ, cướp của giết hàng triệu dân Việt và biết bao nhiêu nửa. Nay dân mình có một chút ăn, tụi nó lại đem qua bao nhiêu luật bắt phải nghe theo! Mọi chuyện phải xem xét cẩn thận. Tụi Âu có hay đấy, cái hay nên học, cái xấu chớ có vớ vào. Đây là phần mềm đấy mà phần mềm loại gian giảo, không trung thực. chỉ ép ở Á Châu thôi, qua Mỹ xem nào! Chân Thiện

   Reply
   • JackZhang

    Chân Thiện ….”đỉnh cao” Thiếu thì hay dùng …mà chắc chúng chẳng HIỂU ý nghĩa của hai chữ này?

    Reply
    • chantetrinhmd

     BS, Chan Thien, that is my name man. I was born in Saigon in 1971 with the name Chan Thien Thanh Dang Trinh. I went to An Phu Junior High in Thu Duc. just for your info, my sister name is Chan My, Chan Nhu. My family are heavily influenced by Budhism, my father is a devoted budhist monk and a retired professor. My family has been working very hard, very hard to get to where we are today, I am telling you, in all my life, every where I go, all my colegues, classmates, every one that knows me, always praises me that I have been living up to my name, Chan Thien. Just so that you know, your reply this time prob is the best message so far, it delivered a clear message but it touched me the wrong way, bc it is really my true name, Chan Thien Trinh(Chante Trinh M.D.)

     Reply
   • Thang than - Ton trong

    Nên có con tim nóng trong cái đầu lạnh. Bạn đang có vẻ làm ngược lại?

    Chuyện GW nhắm vào ai, cần thêm thông tin & não để luận, họ không làm cái chuyện tầm phào đâu. Chứng cứ họ đưa ra và cách điều tra, nếu có thể giả thì VN cũng nên làm học cách giả mà như thật này.

    Chuyện Bầu Đức thì mọi chuyện mới chỉ bắt đầu thôi, không phải là ao nhà để muốn gì cũng được. Tuồng hay còn ở phía trước.

    Nếu bạn dùng lập luận trên để bênh đỡ HAGL thì thật là con nít. Chuyện nào ra chuyện đó & thời đại có luật khác với thời đại chưa có luật hoặc luật chưa rõ ràng.

    Reply
   • BLoc

    Dạo này bạn Chân Thiện T.D. Trình mới vào đọc GNA và gửi cmt thường có ý phản biện bài của anh Alan và các bài liên kết, với tinh thần có cái nhìn độc lập là rất tốt, nhưng phản biện thì cũng phải có tác phong “kiêm tốn” ngay cả mình đúng mười mươi. Trái lại lúc nào mở đầu cũng đều bảo “Bài này viết sai” (trích) nhưng khi lập luận, bản thân bạn Chân Thiện T.D. Trình cũng không hiểu hết vấn đề trong lập luận của mình!

    Như chuyện bạn nói: “Trồng rừng tốt cho thiên nhiên, cho dù đó là rừng cao su, thật ra đó còn tốt hơn vì có thu hoạch,” (trích), ở đây bạn chưa hiểu lắm, nếu trồng rừng trên đất trống: đồi trọc, đầm lầy, sa mạc… thì ý của bạn là đúng, nhưng phá rừng nguyên sinh để trồng cây công nghiệp thì tác hại là môi sinh sẽ bị hũy diệt, đó là sự phát triển kinh tế không bền vững, thú và sự đa dạng sinh học sẽ mất đi, chưa kể việc khai thác tài nguyên nước để tưới tiêu không vì mục đích môi trường môi sinh, mà vì lợi nhuận của nhà đầu tư thì không thể tránh được tình trạng làm kiệt quện.

    Còn cái chuyện tạo việc làm hay lợi ích quốc gia tuy vẫn có phần đúng, nhưng nếu đã đứng trên lập trường người dân hay mở rộng ra là người lao động (không phân biệt quốc gia) thì cũng cần xem sự phân chia lợi ích có đúng thế không? Hay miếng bánh lớn vẫn cứ chia nhau trong một nhóm nhỏ.

    Ở đây GW đang đưa ra chuyện Ngân hàng Đức đang tài trợ cho tổ chức hủy diệt môi sinh và làm khó khăn cho đời sống dân bản địa hơn, chưa kể đó là lối KD “treo đầu dê, bán thịt chó”. Ở VN “bài đó” dùng rất phổ biến mấy chục năm nay, hiện đang chuyển qua khai thác khoáng sản: Sắc, Titan, đất xốp dùng làm phụ gai sản xuất xi măng, cát trắng, khai thác vàng… dưới hình thức cải tạo đất để trồng rừng, nuôi trồng thủy sản…

    Cứ nói ý của riêng mình thoải mái vì đây là trang tuy mang tên là góc nhìn Alan nhưng các góc nhìn khác vẫn rất được tôn trọng, nên đừng quá tự tin mà cho rằng chỉ có ý mình là đúng nhất.

    Reply
   • Summer

    Phá rừng nguyên sinh để trồng cao su là không được đâu bạn vì sẽ hủy diệt hết hệ sinh thái tự nhiên của rừng. Trong hệ sinh thái trồng cao su chỉ có cây cao su làm chủ, các tầng cây khác bị tiêu diệt hết. Đất nền không được bồi đắp bằng thảm mục, khoảng cách cây lớn không giữ đc nước và độ ẩm. Đấy là còn chưa nói đến các động vật cư trú trong rừng đó. Chỉ có cách làm bền vững là giữ rừng phòng hộ, trồng xen những trảng cao su nhưng nhược điểm là phải trải trên diện tích rộng hơn, đầu tư sẽ lớn hơn.

    Reply
 • NHAT

  Bài này lấy tên thực dân mới cũng chưa đúng vì nếu là thực dân thì ăn chia phải sòng phẳng đằng này bầu Đức có cho không ai cái gì đâu,NĐT đi theo chỉ có tiếng đầu tư vào tập đoàn lớn còn không có miếng gì lót bụng cả.

  Reply
  • NHAT

   Mới đọc ” CÁI TỤI GLOBAL WITNESS THẬT LÀ QUÁI ÁC VÀ THÂM HIỂM ĐỐI VỚI BẦU ĐỨC! ” mà cười chua sót ,thương thay cho kẻ gọi là bầu ngông này.
   Ở VN luôn được các đỉnh cao và Chính phủ VN BẢO KÊ ,các báo lề phải tung hô nên ăn nói ngược ngạo không ai bắt bẻ.

   Nhưng khi ra TG nền văn minh ngự trị thì không ai chấp nhận cái lối tàn phá môi trường,ăn nói ngạo mạn và thói ném tiền qua cửa sổ….cái gì cũng phải nhất thế giới.
   THẬT ĐÁNG ĐỜI bầu ngông không biết mình là ai? có một chút tiền “nổ” ăn ba đời không hết đến Năm Cam còn không dám nói câu đó.

   Làm DN chân chính mà lỡ vào vòng kiện tụng thì hỡi ôi được vạ thì má cũng xưng.

   Reply
 • TrinhDo

  Thế này mới gọi là thương trường, Bầu Đức chắc chắn sẽ gặp nhiều sóng gió nữa khi đầu tư ea nước ngoài. Không biết thông tin đúng sai thế nào, nhưng cách bầu Đức la làng như thế càng làm phức tạp thêm tình hình. Để xem diễn biến tiếp theo thế nào, nếu HAGL bị các đối tác nước ngoài tẩy chay không mua mủ cao su nữa thì bầu Đức sẽ thấm thía cảm giác bị người khác đâm như thế nào.

  Biết đâu sau này khi bất đồng vơi Hiệp hội BDS Lào, Cam, Miến… sẽ có người lôi chuyện này ra chỉ trích cá nhân ông Đức như ông đã từng lam vơi A.P nhỉ.

  Reply
 • truongvoky

  ủng hộ Soros …… phá rừng vô học này !

  Reply
  • Hồ An

   Xem xét kỹ những lời phản biện của anh Đức ko phải là có lý. Tuy nhiên anh Đức cần phải tuôn ra thêm 01 số câu đại loại như thế này trong phát biểu của mình:
   - George Soros là ai? – Lão già này có dự án nào ở Vietnam hay ko? – Lão đã nộp đồng thuế nào vào ngân sách VN chưa? Thành đạt cỡ nào? Lão có dám chơi thiệt “đá bóng, bỏ người” hay ko? Học đến lớp mấy rồi? Có cần Giáo sư Ngô Bảo Châu dạy dỗ thêm ko?… :))

   Reply
   • Hồng Quang

    Bổ sung:

    Tưởng Mỹ mà ngon a? Có biết ai thắng Mỹ ko? VIỆT NAM !!!!!!!……!!!!!!!!! (dài 38 năm luôn). Khôn hồn thì “xin lỗi” ta sẽ “độ lượng” ban phát cho thăm quan any where miễn phí (bỏ qua thủ tục xin-cho luôn).

    Vậy mới đúng “giọng nhà quan có gang có thép” và “cáo dựa lưng hùm”.

    Reply
 • Ý Dân

  Việt Nam nói riêng và các quốc gia cộng sản nói chung đang đi theo vết xe đổ của Liên Bang Xô Viết trước đây. Trước khi bị xóa sổ chúng sẽ kịp đẻ ra tầng lớp những người giầu siêu nhanh bằng cách tư hữu hóa tài sản chung của xã hội thành tài sản riêng của nhóm lợi ích, của cá nhân.

  Ông Đoàn Nguyên Đức là một trong số những kẻ giầu nhanh đó. Với thủ đoạn: hối lộ nhà cầm quyền, làm một dự án gì đó trên khu rừng với những cây ghỗ quí lâu năm và để có mặt bằng làm dự án thì phải chặt cây đi đã. Lợi ich từ ghỗ ông ta chia chác với nhà cầm quyền.

  Cái vấn đề đáng bàn ở đây là xã hội cần phải nhanh chóng phản ứng với những hành động ăn cướp này như thế nào khi chúng được chính quyền bảo hộ và tiếp tay.

  Reply
  • vũ minh cương

   Ai muốn biết thông tin xem lại loạt bài viết của báo tuổi trẻ về Gorbachov và các ông trùm

   Reply
 • vdc

  Bài này viết dựa trên ý tưởng mà TS Alaphan đã nêu ra về tư duy bóc lột thuộc địa kiểu mới của HAGL. Mà Bầu Đức và TS AlaPhan năm nay không được tay bắt mặt mừng lắm nhỉ. ;)

  Reply
 • Hai Lúa chánh hiệu

  Ông Đức này nghe “danh tiếng” lâu rồi, giờ các tổ chức quốc tế bắt đầu rờ gáy ông này rồi đây! Để coi, người làm giàu từ việc vắt kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên thì sau bao lâu nữa sẽ lụi tàn!

  Reply
 • Đại Việt

  Bầu Đức cần tỉnh lại mau,trước khi bị gục hẳn.

  Reply
 • Khôi

  Tổ chứ Global Witness này đã làm đảo điên bao nhiêu ông trùm và Quốc gia trên thế giới. Thế mà ông Đức lại cho họ là thứ không tên tuổi và là đồ tào lao. Đúng là điếc không sợ súng, hãy đợi đấy của Thiên rồi sẽ trả địa thôi… đó là quy luật ngàn đời.

  Reply
  • BB

   Mấy ông đại trọc (phú) đều bị lây bệnh nặng của “đỉnh cao trí tuệ” mất rồi.

   CHỈ CÓ TA LÀ NHẤT
   TRÊN ĐẦU CHỈ CÓ… ĐẤT
   DƯỚI CHÂN ĐẠP… BẦU TRỜI
   CHẾT MẸ Đ… M RỒI
   HÓA RA ĐANG ĐỨNG… BÉT

   Reply
 • Thái Tuấn

  http://dantri.com.vn/tam-long-nhan-ai/tinh-canh-nguy-kich-cua-be-5-tuoi-mac-benh-u-mau-hiem-gap-730682.htm
  Cháu bé rất đáng thương, Anh Chị nào có chút điều kiện thì giúp bé vài mươi ngàn cũng quá tốt.
  Chỉ cần có tk đăng ký chuyển tiền online thì chúng ta chỉ cần ngồi trên máy bấm vài thao tác là xong!

  Reply
 • Ng. Văn Kh.

  Colonialism has been the subject of intense moral and political controversy.

  Reply
  • nguyen van nguyen

   “…The conquest of the earth, which mostly means the taking it away from those who have a different complexion or slightly flatter noses than ourselves, is not a pretty thing when you look into it too much.

   Going up that river was like traveling back to the earliest beginnings of the world, when vegetation rioted on the earth and the big trees were kings. An empty stream, a great silence, an impenetrable forest. The air was warm, thick, heavy, sluggish. There was no joy in the brilliance of sunshine. The long stretches of the waterway ran on, deserted, into the gloom of overshadowed distances. On silvery sandbanks hippos and alligators sunned themselves side by side. The broadening waters flowed through a mob of wooded islands; you lost your way on that river as you would in a desert, and butted all day long against shoals, trying to find the channel, till you thought yourself bewitched and cut off for ever from everything you had known once—somewhere—far away—in another existence perhaps.

   Trees, trees, millions of trees, massive, immense, running up high; and at their foot, hugging the bank against the stream, crept the little begrimed steamboat, like a sluggish beetle crawling on the floor of a lofty portico. It made you feel very small, very lost, and yet it was not altogether depressing, that feeling…

   Hunters for gold or pursuers of fame, they all had gone out on that stream, bearing the sword, and often the torch, messengers of the might within the land, bearers of a spark from the sacred fire. What greatness had not floated on the ebb of that river into the mystery of an unknown earth! …”

   (Heart if darkness, Joseph Conrad, 1899)

   Reply
   • BC

    Dear Nguyen,

    How beautiful natural life is! This is a good essay. Many thanks for sharing.
    TM

    Reply
    • nguyen van nguyen

     cảm ơn bác/bạn,

     tôi ý tưởng thiệt nghèo nàn nên mượn tạm án văn xưa, nhân nói về ông “bầu Đức” và cái gọi là thực dân mới (néocolonialisme) mà trích ra.
     cái câu đầu là cả một …paradoxe, riêng đối với bản thân tôi vì ngày xưa học từ chương trình Tây, họ lại đi dạy cho dân thuộc địa (tôi) của họ những gì mà chính mẫu quốc họ công kích… !?

     Reply
    • nguyen van nguyen

     ***đính chính****erratum***

     ở hàng đầu, xin đọc ….”áng văn”
     cảm ơn.

     Reply
 • hanguyen

  A duc oi toi roi thuong anh qua doi anh mot buoc len tien thanh dai gia may ti gio tro ve lam anh lam tac the thui vi anh giau khong biet giu minh phat ngon lom com cho nen anh ganh hau qua nhon tien

  Reply
 • bacsitrimun.com

  Không theo định hướng xã hội chủ nghĩa rồi.

  Reply
 • Hai.H

  Nhìn điệu cười nhếch mép của bầu Đức rõ là đểu. Hi

  Reply
  • Thi Do

   Chắc tay phóng viên chụp hình cho bầu Đức chính là người chụp hình cho Nguyễn Hữu Cường-CLB BDS Hà Nội cách đây chưa lâu./.

   Reply
  • Thang than - Ton trong

   Mỗi nụ cười đều chứa một thông điệp. Bạn cho là “đểu”, có quá cảm tính không? Đánh giá con người nên đánh giá hành vi hay suy nghĩ? Nếu đánh giá suy nghĩ thì. làm sao biết người khác nghĩ gì? Đánh giá hành vi thì lưu ý Phần chìm của tảng băng.

   Reply
   • BC

    Đôi khi nhìn mặt bắt được hình dong đấy bạn à. Trong bài học căn bản của marketing, để phán đoán trong bước đầu tiếp xúc, người ta thường nhìn vào ánh mắt, nụ cười, cái bắt tay, cách nói chuyện để quyết định có nên tốn thêm thời gian với đối tác hay không?

    Tôi có cảm giác khá quen khi đọc những comment của bạn. Hãy đọc câu chuyện giả tưởng này, cũng vui chứ nhỉ? Tất cả đều là giả, câu chuyện cũng không thật, nhân vật cũng không thật, nhưng chúng ta rất tiếc, lại là những người thật, việc thật.

    http://www.truyenngan.com.vn/truyen-ngan/truyen-ngan-yeu/146-chiec-mat-na-quy.html

    Reply
 • Ctrung

  Bài viết này có bôi bác ông Đức không đó ? Coi chừng ổng phải biện lại là mệt àh.

  Reply
  • JackZhang

   Bẩn sẵn và bốc mùi ai phí thời gian ….mang nó vào xọt rác

   Reply
  • Botay

   Chó dại cắn càn. Bị Tây nó đập ‘chí mạng” kiểu này thi chỉ sợ chưa kịp cắn bậy đã bị đưa lên thớt “thịt cầy 7 món rồi”.

   Reply
  • Thang than - Ton trong

   Chúng ta không phải là người thuận lợi để có được thông tin nóng & trung thực nên là quá sớm để đánh giá. Nhiều người đang chơi trò “thầy bói” & “quan tòa”?

   Mình chưa thấy HAGL chứng minh phản bác các cáo cuộc của GW mà phần lớn các bài viết là PR kể công, kể khổ, lạc đề. Khi chưa có phản bác thì cứ tạm thời đưa vào dạng “Nghi can” thôi.

   Tựa bài viết của tác giả, nếu là “Thực dân mới?” thì có vẻ đúng hơn nhưng cần định nghĩa “thực dân mới” là gì? Dựa trên yếu tố nào, … thì đưa vào diện thực dân mới?

   Đọc còm đến giờ, thấy có nhiều còm cảm tính.

   Reply
 • Thắng

  Cuối cùng thì các vị cũng rất là tầm thường. Chỉ vì cái ích kỷ cá nhân chứ chẳng vì cái mà các vị luôn hênh hoang là “người việt nam”

  Reply
  • Tran Tuan Anh

   Tôi ủng hộ tư tưởng của anh Thắng

   Reply
  • BC

   Người Việt Nam cũng có nhiều loại, nhiều thứ hạng, bạn đang nói ai vậy? Xin nói lại cho mọi BCA rõ.

   Cám ơn nhiều lắm!

   Reply
  • Thái Tuấn

   Tôi rất tự hào mọi người Việt ai cũng giàu có, nhưng không phải bằng cách phá rừng trồng cao su, phá rừng trồng rừng, hay phá rừng làm khách sạn… Như Dalat bây giờ.

   Reply
  • Thang than - Ton trong

   Bạn nên hiểu điều này: Khi bạn buộc tội một ai đó thì bạn phải chứng minh.

   Mình được nghe nói là có kiểu “chửi đổng” & nhiều người Việt mắc lỗi này.

   Reply
 • long

  Thế mới biết không phải cứ giàu lên là huyên hoang đâu,

  Reply
  • Thang than - Ton trong

   Người ta không làm gì gây hại cho mình & xã hội thì việc Giàu mà huênh hoang thì chỉ là tật “nổ” thôi. Mình cũng nghe nhiều chuyện không hay về bầu Đức nhưng chưa kết luận gì về Ông ta cả vì không có nhiều bằng chứng mà mình cũng chẳng phải quan tòa nên đánh giá chỉ ở mức độ “Nghi can” thôi.

   Reply
   • BC

    Phá rừng nguyên sinh, lấy mất lá phổi của VN gọi là không gây hại cho ai cả ư? Có lộn không vậy?

    Reply
    • Thang than - Ton trong

     Chị BC nóng quá,

     Phản hồi trước của em trả lời Long (May 16, 2013 at 4:10 pm), muốn nói về việc giàu mà huênh hoang thôi. Phản hồi của Long làm người đọc có cảm giác đố kỵ người giàu, tâm lý “Giàu ghét, nghèo khinh” ở VN hiện cũng còn in đậm nét lắm. Điều này có thể do tâm lý đám đông & sự vô thức gây nên?

     Xét hiệu quả dự án trên khía cạnh LỢI ÍCH – CHI PHÍ thì việc làm dự án trên nền là rừng nguyên sinh còn rất nhiều điều cần bàn. Thông thường để được triển khai dự án người ta có xu hướng làm đẹp LỢI ÍCH & tối thiểu hóa CHI PHÍ. Tối thiểu hóa CHÍ PHÍ bằng cách sử dụng các thang đo với hệ số an toàn thấp, bỏ qua không đánh giá tác động môi trường, bỏ qua chi phí cơ hội của các đối tượng có liên quan,… Cứ nhìn dự án BO XÍT Tây Nguyên sẽ có câu trả lời thôi.

     Em hiểu điều Chị muốn nói nhưng khi cáo buộc cần chứng cứ. Em nghe có người nói là Người có quyền làm ra luật thì không thể nào phạm pháp được, em tin điều này. Còn Chị?

     Reply
 • le hong vuong

  góp ý:
  nói như bác alan phan: ” càng nhiều gốc nhìn càng gần đến sự thật”
  tôi không đồng tình với quan điểm của tác giả bài viết ” thực dân mới này”. cách nhìn rất phiến diện
  nếu chị là người từng làm ăn thì chị sẽ hiểu, đằng sau một thông tin có rất nhiều động cơ đi kèm.
  tôi thấy HAGL cải thiện rừng nghèo tại lào thị chị ca thán và bảo là thực dân
  các công ty trung quốc đang khai thác kiệt tại châu phi sao không thấy chị ca thán nhiz.
  hy vọng tác giả hiểu ý tôi.

  Reply
  • truongvoky

   thì từ từ sờ gáy, ngu mà tỏ ra nguy hiểm !

   Reply
  • Ctrung

   Chuyện như vậy mà cũng hỏi he he, chị này không biết thằng Trung quốc nào khao thác bên đó thì làm sao mà nói?.

   Reply
  • BC

   Từ từ em nào cũng có phần. Lộn xộn em có em không. Hihihiiiiiiiiiii…

   Reply
  • BC

   ” HAGL cải thiện rừng nghèo”

   Ừa nó là rừng nghèo vì cây nó còn nằm đó, chưa bán được ra tiền thì sao mà giàu nổi?

   Nếu đã xem Youtube mô tả cánh rừng xưa kia xanh đậm, được chụp hình từ trên cao thì sẽ thấy cánh rừng nó đã từng “nghèo” như thế nào. Rồi bỗng dưng HAGL đến làm trọc trắng hết một mảnh rừng từ ngoài ăn sâu vào ta sẽ thấy “rừng nghèo” làm lợi cho bọn lâm tặc không ít. Từng cây gỗ to cao cả hơn 1 vòng tay người ôm, phải tốn cả vài trăm năm mới to được như vậy, được đốn đổ ngổn ngang, trên mỗi thân gỗ mang 1 vết thương là những ký hiệu bằng sơn trắng…. Nếu nói đó là rừng nghèo thì hoàn toàn không đúng, rừng nghèo là cây cối nhỏ, lác đác, xác xơ, cỏ lác um tùm chứ không có nhiều cây to đến thế. Hễ rừng có cây to đến như thế là bảo đảm rừng này sẽ có nhiều tầng cây lớn nhỏ khác nhau… Và đó gọi là rừng nguyên sinh đó, biết không? Thủ phạm làm nóng quả đất lên chính là những tay thực dân mới này.

   Hỡi nhân dân toàn thế giới, chúng ta phải hành động để cứu màu xanh của trái đất và cứu động vật hoang dã đang ngày càng bị tận diệt.

   Reply
  • Thang than - Ton trong

   Gởi Le Hong Vuong,

   Bạn nên dùng câu nói của chú A.P làm đèn soi trong quá trình tìm hiểu sự vật hiện tượng, bạn dẫn ra để làm luận cứ chứng minh trường hợp này là không hợp lý.

   Bạn có chắc mình hiểu “thực dân mới” là gì? Tác giả cũng cùng quan điểm với bạn về “Thực dân mới”?

   Cách lập luận của bạn về cái nhìn “phiến diện” của tác giả cũng cần xem lại.

   Trích: “tôi thấy HAGL cải thiện rừng nghèo tại lào”. Bạn có nhìn thấy thực tế thật không? Bạn có đủ chuyên môn & công dụng cụ để phục vụ cho việc đánh giá RỪNG? Đừng nói lấy được nhé!

   Chuyện bạn nói các công ty Trung Hoa ở Châu Phi, nó là công ty nào? Có bằng chứng gì không?

   Vài ý nhỏ, mong bạn lưu tâm!

   Reply
   • BC

    Không những lâm tặc TQ tràn qua châu Phi mà còn qua được đến rừng già Amazon của Nam Mỹ nữa đó. Chúng dường như đã ký được hợp đồng khai thác gỗ với chính phủ bản địa. Nơi đó còn những bộ lạc nguyên thủy. Cầu Trời cho những bộ lạc này chặt đầu lột da chúng phơi trên cây cho chừa cái tội phá rừng. Bảo đảm thế nào rồi chúng cũng phá nhiều diện tích hơn trong hợp đồng cho mà coi.

    Reply
 • Nemo

  Khi chu nha mo cua don cuop vao nha, thi lieu nguoi ngoai co can thiep duoc gi khong nhi!?
  Bat cu su khai hoang nao cung nhan danh ” de mang den mot tuong lai tuoi sang hon”, nhung thuc te co dung nhu the khong, dac biet la voi tang lop nong dan ngheo bi anh huong truc tiep nhat…

  Reply
 • ròm

  thôi rồi Lượm ơiiiiiiii….

  Reply
 • JackZhang

  Lại thêm choáng của bài báo, khi ông “bầu” Đức Trong phản ứng mới nhất từ phía HAGL, Đức cáo buộc Global Witness “tìm cơ hội quảng bá tên tuổi” và “xin tài trợ”. Nhanh chóng quy Global Witness vào hai tội “háo danh” và “hám tiền” có lẽ là hơi coi thường đối thủ, vì tên tuổi của họ trên trường quốc tế nổi bật hơn nhiều so với vài tấm pano quảng cáo trên sân Emirates của Arsenal, cũng như tổng vốn hóa của HAGL chỉ nhỉnh hơn 5% tài sản của nhà tài trợ chính cho Global Witness: tỷ phú George Soros.Global Witness Đức lại sai lầm thêm lần nữa trong vòng hai tháng nay như đã phát ngôn về PhD Alan Phan là “cực kỳ thiếu văn hóa”. Đức nói thêm: “Chúng ta là những người có học, sao lại nói như thế!” Đang tranh luận về những vấn đề kinh doanh, thị trường, tài chính, bỗng đùng một cái, Đức quay sang bỏ bom, chỉ trích người khác là “cực kỳ thiếu văn hóa”, một vấn đề thuộc phạm trù nhân cách mà chẳng có lấy một dòng minh chứng. “Thiếu văn hóa” đã là ghê gớm lắm rồi, ấy thế dường như chưa đủ đô nên Đức phải nhấn cho nó mạnh là “cực ký thiếu văn hóa”. Đọc xong cảm thấy ghê ghê khi nghe Đức phán rằng: “Dư luận không nên đề cập quá sâu hoặc cuốn vào những lời nói của ông Alan Phan bởi nó chỉ làm rối thị trường, rối xã hội hoặc có động cơ xấu ẩn chứa phía sau”. Cùng một lúc, Đức đóng ba vai trong vở diễn: nhà kinh doanh, sĩ quan an ninh và một dư luận viên cao cấp.

  “Động cơ xấu ẩn chứa phía sau” ư? Không có gì dễ bằng, và và dễ gây tai họa cho bằng cái lối vu cáo, chụp mũ mà nhiều kẻ lâu nay vẫn dùng để hãm hại người khác. Bài báo cho thấy sự hung hăng, hùng hổ, hiếu thắng, và cả sự hoảng hốt của một người được gọi là “đại gia”. Có thể Đức có rất nhiều tiền, nhưng dường như Đức đã quên một điều sơ đẳng: tiền của có thể còn, có thể mất, nhưng giá trị nguồn tri thức trong những bài viết, với báo chí , những report của Global Witness hay PhD Phan sẽ được nhiều nơi trên thế giới quan tâm và coi xét. Lời tự bạch của Đức khi “chống” PhD là câu nói: “Chúng ta là những người có học”…đầy hài hước và mỉa mai cho Đức.

  Nhưng điều tệ nhất bây giờ Đức cùng HAGL là kéo cả nhà Soros cùng hàng loạt hãng thông tấn quốc tế vào cuộc bằng những phản ứng thiếu thận trọng của “một kẻ vỗ ngực là có văn hóa” rất “đỉnh cao Việt”

  Reply
  • BB

   Có ai cấp bằng đại học cho hắn đâu mà bác Jack gọi hắn là có văn hóa.
   Quen thói “dựa hơi hùm” nên hắn tự so với bác Alan và Mr. Bảo Châu rằng thì là… “cùng là người có học”.
   Học kiểu hắn thì khôn 10 năm dại … hở mồm (vì hắn ko có L..). Hắn cứ nghĩ PlayCu là “văn hóa, có học” hơn PlayBoy đó thôi. Bác Jack đừng “mắng oan” học thức của hắn…

   Reply
 • Liêm

  Mọi người đừng nhìn nhận sự việc từ 1 phía. Nếu ai đã có dịp sang nước Lào sẽ thấy họ đổi thay như thế nào khi có HAGL đầu tư vào.

  Reply
  • JackZhang

   http://www.youtube.com/watch?v=3epqpR9OBhY
   Tư duy cùn của “đỉnh cao” sẽ được học về SỰ THẬT trong những ngày tới

   Reply
  • Botay

   Trọc phú thì vẫn hoàn phú trọc thôi. Tóc mọc ko nổi nói chi đến LỚN?

   Reply
  • BLoc

   Ừ, có thể là có đổi mới, nhưng cái đổi mới đó đem lại nhiều quyền lợi thuộc về ai mới là vấn đề!

   Chắc cho đến nay, nhà bạn ngày càng khang trang, cuộc sống ngày càng no đủ đúng không? Nhưng phần mình có thì chưa đủ, phải mở rộng tầm nhìn đến nhiều người khác, nhiều cảnh đời khác, nhiều nhu cầu khác không chỉ là miếng ăn chổ ở… như thế mới đủ để kết luận cái đổi mới đó tốt hay xấu cho xã hội, cho dân chúng được.

   Chưa kể quan điểm đổi mới ngày nay là mọi lợi ích do chúng mang lại cho con người, cần phải gắn liền với phát triển bền vững, hỗ tương, hài hòa, cộng sinh với môi trường thiên nhiên và văn hóa của cộng đồng.

   Bầu Đức “chơi” theo kiểu chỉ biết phần mình nên có bị gọi là “cướp giựt” cũng không sai là mấy, nên Global Witness biết cái gót chân Asin của HAGL chính là NH Đức và các đầu ra của cao su, đường… chỉ cần dùng chiến thuật như trước đây, đánh vào những tiêu chí “chính sách” “tín nhân văn” của những gót chân, bằng cách gây dư luận quần chúng mạng, người tiêu dùng, tự khắc các đối tác sẽ bỏ cuộc và kết quả HAGL cũng chết theo.

   Reply
   • Hồng Quang

    HAGL chẳng là cái đinh rỉ gì với Global Witness đâu a. Bloc (Ông Đức cũng nhầm nên cứ tưởng mua họ bằng tham quan, du lịch miễn phí như với các quan tham V+L là OK).

    Đối tượng mà Global Witness đá lông nheo là 2 ông nội của Đức (tuy ko có công sanh nhưng có công dưỡng)- Deutsche Bank và DWS, nơi móc nối bao tiêu cho cao su chủa Đức trong tương lai… xa xa lắm rồi.

    Mùi thực dân đã bốc thì D. Bank hay các thương hiệu tên tuổi khác ko dại dính vào với anh chàng lâm tặc tí hon nhưng rất “chảnh” là… HAGL. (Đúng là ngồi trong giếng tưởng trời bằng cáo vung… nồi).

    BEST

    Reply
  • Thang than - Ton trong

   Trích: “Mọi người đừng nhìn nhận sự việc từ 1 phía”.
   Đọc câu nói mà thấy nản.

   Trích: “Nếu ai đã có dịp sang nước Lào sẽ thấy họ đổi thay như thế nào khi có HAGL đầu tư vào”.
   Bạn có làm điều tra hiện trạng vùng, quốc gia trước & sau khi có HAGL đầu tư chưa? Phương pháp nghiên cứu, lấy mẫu, số liệu đối chứng & tỷ trọng phần HAGL đẩu tư trên tổng đầu tư tại vùng/ quốc gia,… thế nào?

   GW cáo buộc có chứng cứ, bạn chỉ cần giúp HAGL bẻ gãy chứng cứ là xem như thắng. Bạn có thể giúp HAGL kiện để được bồi thường.

   Reply
 • ngo tinh

  Nhiều cổ đông hồ hởi vì tiết kiệm, nay người ta nhận thấy ko kham nổi 01 phát “ngôn viên”. Thay vào đó là những lời tuyên bố khéc lẹc của quí ngài – Xem ra bị đuôi bò tuổi thơ cản lối.

  Reply
 • zero

  Bác Alan đánh tay này nhẹ nhẹ tay thôi ! Nếu mún đánh nó đau hơn thì bác moi cái bộ luật hạn điền năm 90 ra nữa mà tẩn !

  Reply
  • BB

   Bạn nói oan cho T/S Alan Phan rồi. Khỏi cần động thủ thì hắn đã “tự tử” bằng “động miệng” … hơi thối văng tận đến nước Nào rồi… Chắc do nghiệp báo quá nặng. Hủy hoại môi trường là phạm tội sát sinh đối với rất nhiều sinh linh khác…

   Reply
 • nong duc meo

  BAU DUC HINH NHU CHUA NHIN THAY DIEU GI SAY RA VOI MINH ,NGHI LA VAN CON NHIEU TIEN TRONG TK ,NHUNG KHONG NGHI RANG NGAY NAO DO CUA THIEN SE TRA DIA ,BAU DUC LAM SAO SO SANH DUOC VOI BAC ALPHAN .

  Reply
 • Lane

  Chuyện người Việt, từ các Cty đến lâm tặc, tràn sang Lào và Cămpuchia phá rừng vơ vét tài nguyên là có. Nhưng thật sự đang có cạnh tranh gay gắt với Trung Quốc, và hiện nay TQ đang tiến đến đầu bảng. TQ làm bằng tiền của họ theo kiểu của họ, nên thế giới chỉ biết được khi TQ khen chính phủ nước này nước nọ thôi.
  Vì Global Witness, Spiegel … muốn chĩa mũi dùi vào những thứ như Deutsche Bank, nên chuyện mới ầm ỹ lên. Nếu Việt Nam rút lui thì đến lúc nào đó thế giới chắc phải điều chỉnh lại. Hiện đang chẳng có điều chỉnh ở Cămpuchia đó thôi!
  Tôi đã làm lâm tặc ở Lào, và thấy rằng với dân số 6 triệu sống trên diện tích cỡ 2/3 nước Việt, phần lớn đã ở dải dọc thềm sông Mekong. Trừ dải này ra thì chuyện phá rừng hay chuyển nhà đất nhẹ như lông hồng. Họ phá rừng làm đường ở Thasala (Bolikhamxay), du cư làm rẫy ở các Muang (huyện) Ta Oy, Dak Cheung, … mà không thèm thu nhặt gỗ.
  Vì thế hình ảnh lâm ly “người đàn ông ở Ban (bản) Hatxan” của Spiegel thật ấn tượng cho châu Âu, nhưng đến vùng núi Attapeu thì dễ gặp thôi, có điều nó không gắn với cướp đất nào cả. Hậu quả của phá rừng trồng caosu liên quan chủ yếu đến biến đổi khí hậu và mất nơi sống của thú rừng, nguồn thực phẩm quan trọng của người Lào Thơng.
  Chuyện “Bao giờ thì chúng ta sang châu Phi khai hóa?” thì thật nực cười khi phát ra từ miệng một người vốn là Việt. Người Việt không giỏi giữ bí mật khi làm ăn ở nước ngoài. Ngay tại Lào thì đã có nhận xét khác nhau về “chuyển giao kỹ thuật” của VN và TQ. Hơn thế nữa, họ rất cảnh giác với nhập tịch, chỉ thừa nhận trẻ em có nửa dòng máu Lào đấy. Di cư sang Đức còn dễ hơn, chỉ cần kết hôn với công dân Đức là đủ điều kiện.

  Reply
  • Thang than - Ton trong

   Theo bạn,

   Mục tiêu của GW là gì? Dựa vào đâu bạn nói điều đó?

   Mục tiêu của bài viết theo bạn là gì? Mục tiêu đó có liên hệ với tác giả ra sao? Việc nơi cư trú của tác giả có ảnh hưởng ra sao đến bài viết?

   Về tác động tới cuộc sống người dân vùng Attapeu như bạn nói, bạn có cơ sở không hay là suy đoán?

   Reply
 • Communist' s Then&Chot

  Tôi đã có ý qui bầu Đức là “tội phạm phái sinh”, chống lưng cho bầu Đức là giới quân sự, chính trị CSVN theo kiều nước lớn, “có công” giúp “bạn được phỏng giái”. Trong khi Nga , Tàu cứ đòi nợ CSVN về các khoản súng đạn mà CS đã hào phóng nả suốt 2 thập kỷ, đòi nợ về sự chung thủy, đòi nợ về biết ơn các đồng chí quốc tế (không đáp ứng thì chúng (Tàu) chiếm đất chiếm biển, ngay cả Cu-Ba cũng nhắc trả, bầu Kiên (đang ngủ vùi nơi nào đó) cũng khởi nghiệp bằng cách thầu hàng trả nợ qua Nga). Cũng học cái bài đó đòi nợ, CSVN quay sang 2 thằng em Cam, Lào để đòi – họ có gì ngoài ..gỗ và đất? bầu Đức chỉ là tay đòi nợ thuê cho đảng mà thôi, nay quốc tế thọc mũi vào không khéo nó lôi ra hàng tá …nghị quyết, biên bản ghi nhớ, thỏa thuận của đảng, thế giới tha hồ…nghiên cứu. Áp lực cái sự đòi nợ lớn đến mức Cam nay đã phải dựa lưng Tàu để chửi CS sau hội nghị Asean 11, còn VN không biết dựa lưng ai, bơ vơ nhìn ra khơi, khơi chỉ rộng bằng ..bãi gỗ .

  Reply
 • aT

  Không bao giờ phục tụi phá rừng lấy cắp tài nguyên bán trục lợi. Mình có biết một trong các tác giả của Der landraub von Laos. Như vậy cuộc đầu tư của mấy a phá rừng sang Laos và Myanmar sẽ gặp khó khăn và nguồn xiền từ Deutsche Bank sau bài này sẽ được soi rất kỹ. Mong cho tụi này có ngày lên giá treo cổ.

  Reply
  • Lane

   Nếu Lào, Cămpuchia nằm tận châu Phi hay Nam Mỹ, thì cú đánh này chẳng có gì phải bàn luận.
   Nhưng đây lại là các nước liền kề VN. Trong khi thế giới không đầu tư vào đó, thì họ phải tìm đường phát triển, và đương nhiên TQ nhảy vào. Hiện TQ đã “mua” được Cpc, còn ở Lào thì ngấp nghé đầu bảng. Đả cho VN rút lui là dọn sẵn mâm cỗ cho TQ đấy.

   Reply
   • Thang than - Ton trong

    Đừng bàn luận sau chữ “nếu”. Có câu nói: Hãy cho tôi chữ “nếu”, tôi có thể bỏ thành Paris vào trong cái chai.

    Trích: “Trong khi thế giới không đầu tư vào đó, thì họ phải tìm đường phát triển, và đương nhiên TQ nhảy vào”
    Lỗi là do thế giới ư? Vậy theo bạn nên đầu tư vào lãnh vực nào của Lào? Lào thu hút đầu tư ra sao?…

    Bàn đừng đánh giá thấp Cambodia, nhiều nước đi thoát gọng kìm của họ hay lắm đó. Và theo bạn nói VN đầu tư sang Lào là cứu Lào khỏi Trung Hoa ư? Và …

    Reply
 • Thi Do

  Nghe cách trả lời PV của anh Đức và anh chủ ca phê Trung Nguyên về cạnh tranh với StarBuck cách đây chưa lâu tôi thấy có nét khá giống nhau. Đố là phủ định toàn bộ. Cây ngay không sợ chết đứng. Tôi thấy DN Việt Nam dù tiềm lực ở trong nước mạnh thế nào cũng cần khiêm tốn và có lý lẽ hợp lý hơn khi đối diện với giới truyền thông./.

  Reply
 • Tâm Sự Y Giáo

  Tâm Sự Y Giáo đã nhời khuyên bầu Đức là nên tham vấn TS Alan Phan về việc kiện “cái tụi” Global Witness này:

  http://ygiao.blogspot.com/2013/05/cai-tui-global-witness-that-la-quai-ac.html

  Reply
  • Thang than - Ton trong

   Hoàn toàn ủng hộ. Thắng thua chưa biết nhưng sẽ làm rõ nhiều góc tối, cũng như được chiêm ngưỡng màu sắc & quang năng của “ánh sáng”?

   Reply
 • BC

  http://vietstock.vn/2013/05/bau-duc-trong-cao-su-tu-dat-rung-buoc-phai-khai-hoang-chat-cay-737-298033.htm

  Ông bầu không biết…đẻ này tiêu tùng rồi.
  ““HAGL (HOSE: HAG) đang thuê một tổ chức độc lập của quốc tế để điều tra tại các khu vực bị cáo buộc để chứng minh rằng công ty không hoạt động phạm luật”

  Trên nguyên tắc, chỉ có tòa án mới có quyền chỉ đinh và phán quyết để 1 trong hai bên nguyên đơn hoặc bị đơn được quyền thuê 1 tổ chức hoặc cơ quan độc lập đứng ra điều tra do bất cứ bên nào yêu cầu và tự trả tiền, để minh oan cho mình mà thôi. Có ai đời lại chưa ra tòa, chưa phán quyết mà đã tự động bỏ tiền ra thuê “cơ quan độc lập”. “Lậy ông tôi ở bụi này!” Có “cơ quan độc lập” nào mà ăn tiền rồi nói “xấu” thân chủ bao giờ? Thiệt là bộ óc phá rừng siêu việt cỡ con “COW”.

  Reply
 • Gà Hồ

  Đoàn Nguyên Đức cướp hơn 81000 ha đất rừng ở Lào và Campuchia thì có Global Witness lên tiếng, còn hắn phá hết cả Tây nguyên thì chẳng có ai lên tiếng nhỉ ?

  Reply
  • trung

   cái này ai cũng biết mà,1 là cấm 2 là bỏ qua, 3 là cố gắng của mấy anh bụng to đầu nhỏ

   Reply
 • Nguyễn Chí Kiên

  Các bạn, tôi nghĩ khi chúng ta tiếp nhận một thông tin nào tôi nghĩ chúng ta cần xem đó là một ý kiến và hãy khoan kết luận là đúng hay sai đã. Nếu lùi về cách đây 2 năm, chắc chắn khi đọc bài này tôi sẽ chửi ông Đức thậm tệ. Tuy nhiên, khi tôi đi công tác qua Cambodia và từng có cả tháng ở những vùng trồng cao su tôi mới thấm thía nhiều điều. Khi vào nhận đất khai hoang trồng cao su, gỗ hạ xuống chỉ được làm nông trường, không được mang ra khỏi khu vực khai hoang đó. Nhưng người Cambodia thì được. Toàn bộ lao động mức thấp đều phải dùng người Cambodia, chỉ có kỹ sư hay chuyên viên mới dùng người Việt Nam và nói thật, việc tạo công ăn việc làm cho người dân cũng như mở điện, đường, cầu cống… là những mặt rất tích cực. Thật sự lương của nhưng công nhân người Cambodia không cao lắm so với thế giới nhưng so với trước khi có nông trường cao su họ đã cải thiện rất nhiều mặc dầu hiệu suất công việc rất thấp (tình trạng lãn công rất cao-Đây là điều rất đau đầu của hầu hết các công ty nước ngoài làm tại đây). Các làng mạc xơ xác đó khi nông trường mở ra đã trở nên sầm uất. Và luật pháp cũng bảo vệ công ty nước ngoài rất yếu. Khi đã ký kết hợp tác trên một mảnh đất. Nhưng người dân vẫn cứ nhảy vô làm rẫy và bắt đền bù dẫn tới Công ty Việt Nam phải nhượng bộ và thay đổi bản đồ sau khi phản ánh khắp nơi nhưng không kết quả. Tuy nhiên, vẫn có những tình cảm boong-on (Anh -em) thân thiết giữa người Việt Nam và khmer. Công ty chúng tôi cũng bị lỗ khá nhiều khi đầu tư bên này và chỉ thấy chúng tôi đã mang lại việc làm, cuộc sống mới, tiện ích giao thông nhưng kết quả kinh doanh lại không tốt. Nên làm ơn đừng dùng những từ thực dân như thế (nếu xảy ra xô xát-người Việt sẽ bị phạt chứ không phải người khmer chưa kể đúng hay sai chứ đừng nói người khmer bỏ chạy không dám đối đầu). Nếu bị hiểu lầm ngay lập tức sẽ bị kêu yuôn ot lò o (Việt Nam xấu). Chao ôi, chúng ta chỉ trích một sự việc gì xin hãy làm ơn nghe thông tin từ nhiều phía. Tôi thấy tại sao tổ chức Global witness không cùng HAGL đến những vùng đó cùng đối chứng với dân chúng với chính quyền để báo cáo của mình được khách quan và công bằng. (cũng không loại trừ quan chức tham nhũng của chính quyền sở tại không trả tiền đền bù cho dân thì sao…). Không phải ngẫu nhiên mà người Pháp nói rằng ” Người Việt trồng lúa, người Laos xem lúa lớn và người Cambodia nói về lúa). Tôi không dám nói ai đúng ai sai, nhưng đây ý kiến cá nhân của tôi, mong nhận những chia sẻ góp ý của các bạn.

  Reply
  • xitrum

   … ngốc àh cũng do cái mồm của bầu Đức cả thôi ! ….! Về bảo hắn đã ăn cắp thì đừng la làng nữa.

   Reply
  • BC

   To Nguyễn Chí Kiên,

   “Khi vào nhận đất khai hoang trồng cao su, gỗ hạ xuống chỉ được làm nông trường, không được mang ra khỏi khu vực khai hoang đó. Nhưng người Cambodia thì được.”

   Nếu tổ chức GW muốn kiếm người làm chứng để xem số gỗ này chạy đi đâu và ai là người trung gian đưa nó ra khỏi rừng để trở về VN sản xuất đồ gỗ và xuất đi khắp thế giới, tôi xin giới thiệu “my XB-Friend” ra làm nhân chứng sống. “My XB-Friend” biết khá nhiều về vấn đề này đấy. Đừng dùng luận điệu ném đá giấu tay để che đậy hành động ăn cướp của mình.

   TM

   Reply
  • Trung NG

   Cá nhân Tôi thì nghĩ đây là một câu chuyện dài, rất nhiều bên tham gia, Tôi từng nghiên cứu về HAGL, & rừng cao su mà Bầu Đức xuống tay bên Lào là canh bạc. Các Bạn nên nhớ người TQ cũng làm tương tự ở Bắc Lào, còn làm nhiều điều kinh khủng hơn. Nếu Bầu Đức bị cú này, thì ai là người được lợi? Chính quyền Lào hay những thế lực nào? tại sao lại là thời điểm này? 1 năm nữa là thu hoạch lứa cao su đầu tiên? biết bao nhiêu tiền của đã đổ ra?
   Tôi nghĩ: “Bầu Đức sẽ không vượt qua được khó khăn này!” mã HAG nguy hiểm quá. Giang hồ quá hiểm ác!

   Reply
   • Hoàng cương

    Vực thẳm gọi vực thẳm , Người dân Việt – Lào – Cam đứng nhìn đất đai hoang hóa chờ nước lũ chút xuống đầu ,nhà trôi . … Chính phủ chở gạo cứu đói … dân chúng có dịp mang ơn chính phủ ,đất nước lại đi vào ổn định .

    Reply
   • Thang than - Ton trong

    To Nguyễn Chí Kiên

    Bạn chứng minh bằng nước bọt & lý luận suông ư? Số liệu của bạn đâu để chứng minh cho lập luận?

    Xin cho biết nguồn của số liệu & bạn cần phân tích dưới góc độ Lợi ích – Chi phí, cùng đánh giá tác động môi trường,… Liệu bạn có kham nổi không?

    To Trung NG

    Mục tiêu chính của GW là gì cần phải được làm rõ? GW nhắm vào đối tượng nào? Và anh nào có thể bị lây? Nếu bị lây thì tác động như thế nào? Cách giảm thiểu thiệt hại nhất là gì? Các câu hỏi bạn đã nêu,…

    Với những chứng cứ GW đã đưa ra thì liệu mục tiêu của họ đã đạt được chưa?

    Mình chưa đọc được Bản báo cáo KQHDKD của HAGL (tổng) nên chẳng biết thiệt hại và lợi nhuận thế nào. Chỉ biết nếu HAGL không chứng minh được mình kinh doanh bền vững thì gặp khó trong việc tiếp cận NGUỒN TÀI TRỢ VỐN QUỐC TẾ & ĐẦU RA CHO SẢN PHẨM. Tiếng nói của các tổ chức bảo vệ môi trường ở các nước phương Tây là lớn & dân Tây phương cũng rất nhạy cảm trong việc tẩy chay các sản phẩm có dính đến phá hủy môi trường.

    Reply
  • Summer

   Người Lào và người Campuchia có tài nguyên của họ. Nếu họ không khai thác thì nó vẫn tồn tại như một thứ vốn quý. Con cháu họ có thể sống dựa vào đó dù nghèo nhưng vẫn bình yên. Đến chặt hết đem bán rồi trả lại tí tiền lại còn nói kiểu mở mang văn minh. Các dân tộc miền núi Việt Nam cũng từng bị như thế đấy, giờ họ vẫn còn khổ sở trên rừng tái sinh đã bị đốn kiệt quệ đấy. Các bạn không cần đi xa để nhìn đâu.

   Reply
 • JackZhang

  http://www.cambodiadaily.com/news/vietnams-rubber-baron-rejects-global-witness-report-24471/
  http://www.globalpost.com/dispatch/news/regions/asia-pacific/cambodia/130513/world-bank-deutsche-illegal-logging-laos-vietnam
  http://www.aljazeera.com/news/asia-pacific/2013/05/201351375921322933.html
  http://www.redd-monitor.org/2013/05/15/can-redd-stop-the-land-grabbing-crisis-in-laos-and-cambodia/
  http://www.trust.org/item/20130513065904-xaqs1/?source=hptop
  AFP (13-5-2013) Des entreprises vietnamiennes confisquent des terres en Asie du sud-est
  Al Jazeera(13-5-2013) Global lenders linked to VN land grabs
  The Guardian (13-5-2013) Deutsche Bank and IFC accused of bankrolling Vietnam firms’ land grabs _ The Guardian
  Reuters (13-5-2013) Vietnam rubber firms illegally take land in Cambodia, Laos, group says
  Spiegel (12-5-2013) Deutsche Bank soll Landraub in Laos unterstützt haben – SPIEGEL ONLINE
  Chưa hết…tờ lớn như TIME cũng không tha, tẩn tiếp. Time (14-5) In Cambodia, Chinese Timber Demand Fuels Deadly Illegal Logging Trade. Tất cả các truyền thông Thế Giới đang quy kết việc phá rừng cho cả TQ lẫn VN. HAGL cũng nằm chễm trệ trong mọi bài viết.

  Vụ đánh “tổng lực” này không đùa. Báo chí là thứ mà Tổng thống Mỹ lâm trận cũng vãi tè ra quần. Mặc dù trong giới báo chí quốc tế, từ lâu họ đã coi HAGL là “cùn gỉ” qua các tuyên bố của bầu Đức. Nhưng họ không nói, bây giờ họ “mần”. Vấn đề ở chỗ, vụ này không đánh riêng Đức hay HAGL, mà đằng sau có thể là cả ngành gỗ, hoặc cao su tự nhiên VN. Chưa thể khẳng định, nhưng ai phủ nhận thì thật quá ngây thơ.
  Thẳng thắn, các báo lớn rất biết “chơi”. Họ đập bẹt vào mặt IFC (cũng là World Bank) và đạp vào đít Deutsche Bank. Kinh nghiệm với WB cho tôi biết, lãnh đạo WB sẽ bị Nhà Trắng gọi điện chửi. WB mà bị chửi, thì JICA, ADB,… cũng không ngồi yên được. Còn DB chỉ là một ngân hàng tư nhân, mang cú vạ này thì mệt mỏi rồi…
  Thế nên, ai nghĩ là “nhỏ như con thỏ” thì hãy nghĩ lại. Một trong những người còn lại đó chính là “bầu” Đức. Xin nhắc lại câu của PhD: NGU DỐT nhất là chỉ biết chút, việc này sẽ là vấn đề quốc gia…hên là chưa có tổ chức của “đỉnh cao” vào cuộc…như các trò hề “luật rừng” phiên tòa của CHXHCN vẫn thường xảy ra hàng ngày…một lũ ngu si và hèn hạ.

  Reply
 • Nguoi lam thue

  Bầu Đức ơi ! Ta xin chào mi !

  Reply
 • Khanh

  Trâu buộc ghét trâu ăn lol.

  Reply
  • JackZhang

   ăn lol thì cả lũ “đỉnh cao” vẫn ăn hàng ngày mà…có gì là lạ mà comments

   Reply
  • Đắngngắt

   Ủa bạn nói trâu buộc ghét trâu ăn là sao? nói rõ ra xem,nói chung chung như vậy ai mà hiểu được trâu nào buộc trâu nào ăn?.

   Reply
 • Mr Thanh

  Các bạn thân mến! GW có thể đúng, cũng có thể sai, chúng ta không nên vội vàng kết luận vấn đề một cách phiến diện như vậy. Bản thân chúng ta là người Việt Nam tại sao chúng ta không ủng hộ người VN mà lại quay lưng với đồng bào mình. Hãy nhìn những gì Bầu Đức đã làm với HAGL, đã đóng góp cho đất nước VN rồi dùng sự tỉnh táo của cái đầu để biết phân biệt đúng sai, chứ các bạn đừng để truyền thông cũng như các ý kiến thiếu khách quan làm ảnh hưởng. Bất cứ một dự án nào cũng có những vấn đề tiêu cực phát sinh, vấn đề là cái nó mang lại thì lớn hơn rất nhiều so với cái mất. Hàng chục ngàn công ăn việc làm của người dân nước sở tại đc tạo ra, hàng ngàn ngôi nhà đc xây dựng cùng vô vàn các công trình hạ tầng khác thì ko thấy ai nhắc tới mà mọi người chỉ chăm chăm vào việc BĐ phá rừng chặt cây để trồng cáo su. Cao su có là cây ko, có gọi là rừng cao su không hay chỉ cây mọc tùm lum trên rừng mới gọi là cây là rừng. Trong khi cao su tạo ra công ăn việc làm, làm kinh tế phát triển thì rừng mãi vẫn là rừng. Tôi cũng tin là rừng đó ko phải là rừng nguyên sinh, rừng cần bảo tồn thì chính phủ mới cho phép HAGL làm.Chưa kể khi hoàn thành cây cao su sẽ mang về cho VN rất nhiều ngoại tệ.
  Vậy tại sao các bạn, những người VN các bạn ko bị ảnh hưởng gì bởi HAGL, mà đất nước các bạn còn nhận được nhiều lợi ích hơn thế lại quay ra miệt thị một doanh nhân, một người đang nỗ lực làm việc tạo ra hàng ngàn việc làm, hàng năm đóng thuế cho nhà nước hàng trăm tỷ? Các bạn kêu ca gì khi trong nước bao nhiêu dự án BĐS gần như cướp đất của dân, các công ty thì chẳng bao giờ có trách nhiệm với môi trường xung quanh xả nước thải bừa bãi, hải quan thì câu kết với lâm tặc phá rừng? Rừng ở VN cũng gần như cạn kiệt rồi, một tay BĐ phá sao? Than ở VN cũng gần hết rồi chúng ta còn đang lên phương án nhập khẩu, biển chúng ta dài hàng ngàn km nhưng giờ đây ngư dân đi đánh cá như đi ăn trộm của hàng xóm…Lúc đó các bạn ở đâu? Cứ cho BĐ đã từng phá rừng ở VN, vậy còn những người phá rừng, đào than khác, những kẻ tham nhũng tràn lan phá hoại môi trường khác thì họ ở đâu? Họ có làm đc gì cho xã hội? Hay chỉ tư lợi bản thân ăn chơi nhảy múa với biệt thự, siêu xe, gái đẹp?
  Dân có giàu thì nước mới mạnh! Tại sao chúng ta không ủng hộ các doanh nhân, những người đang làm cho nền kinh tế VN vững mạnh hơn, phồn thịnh hơn. Họ còn xứng đáng là tấm gương cho thế hệ trẻ chúng ta noi theo. Tất nhiên chúng ta không ủng hộ việc làm giàu trái pháp luật, công ty nào làm ăn gian dối, phạm pháp cần phải loại khỏi thị trường. Đất nước ta không thể cứ bám lấy “rừng vàng, biển bạc” , không thể bước ra thế giới mà khoe chúng tôi có nhiều rừng nhiều biển lắm. Chúng ta cần những con người những doanh nhân dám dấn thân vào thương trường tạo ra những sản phẩm cho cộng đồng, tạo ra những thương hiệu của người VN để bạn bè quốc tế biết tới, tạo ra nhiều của cải vật chất để người dân được dùng những sản phẩm tốt nhất với giá cả phải chăng nhất.
  Vượng Vincom, Quang Masan, Bầu Đức…và rất nhiều doanh nhân khác mà tôi ngưỡng mộ. Họ xứng đáng được tôn vinh, được ngưỡng mộ. Nhưng một con người chỉ biết phê phán người khác, ko có chính kiến của mình, ko có tinh thần dân tộc thì họ chỉ đi biết đi bới lông tìm vết, ghen ghét với sự thành công của họ và luôn cho mình cái quyền phán xét. Họ chính là đối tượng mà truyền thông dễ dắt mũi nhất. Họ sẽ nói là anh Vượng không đút lót, bôi trơn thì làm sao có được những khu đất vàng, rồi thì anh Vượng , anh Quang dùng tiền bẩn ở Đông âu về VN rửa tiền..vv. Tôi thấy thất vọng cho những bạn có suy nghĩ như vậy. Tinh thần dân tộc của các bạn là thế sao???

  Reply
  • QuynhHuong

   Chào Mr. Thanh,

   Chúng ta đều là con người, người Campuchia hay người Lào cũng là con người. Chúng ta bênh vực cho cái đúng trên cách hành xử giữa con người và con người với nhau. Nếu ĐNĐ thực sự đã đi cướp đất và cướp đi nguồn sống của người Lào hay người Campuchia, thì chúng ta không nên bênh vực ông ta. Tuy nhiên, kết luận của GW có thể đúng có thể sai, chúng ta không nên vội kết luận mà chỉ trích ông ta quá sớm. Nhưng phá rừng thì chắc chắn là có rồi, và phá rừng trên một diện tích lớn như thế dẫn đến biến đổi khí hậu thì quá rõ ràng. 1 hecta = 10.000m2 x 29.000 hecta (theo lời ông ĐNĐ) = 290.000.000m2 = 290km2, bằng khoảng 1/3 diện tích tỉnh Bắc Ninh (823km2), và to gấp không biết bao nhiêu lần “Lá Phổi” Cần Giờ của Tp.HCM.

   Còn tinh thần dân tộc, tôi hoàn toàn không đồng ý với Mr. Thanh. Tinh thần dân tộc không nên được mang ra để bênh vực theo kiểu bầy đàn cho 1 hành động đang bị lên án (chưa biết đúng sai).

   GW đang lên án hành động phá rừng dẫn đến biến đổi khí hậu. Đúng như bạn nói là rừng tự nhiên bị phá đi sẽ thay vào đó rừng cao su, cũng là cây cũng là rừng. Tôi không đủ kiến thức để chứng minh bộ rễ cây cao su và bộ rễ của các loại cây rừng có tác dụng khác nhau như thế nào đối với việc giữ mạch nước ngầm, nhưng trong thực tế khí hậu có bị biến đổi không? Bạn cứ về các vùng trồng cafe ở Tây Nguyên mà hỏi nông dân, sẽ có các câu trả lời như: Năm nay hạn dai hơn năm trước, năm nay mưa ít hơn năm trước, năm nay phải đào thêm vài mét đất mà cũng không thấy mạch nước ngầm đâu cả… Những vấn đề này do thiên tai hay do nhân tai gây ra? Và cứ thế, năm sau lại nhiều hơn năm trước.

   Reply
  • Thang than - Ton trong

   Trích: “Bản thân chúng ta là người Việt Nam tại sao chúng ta không ủng hộ người VN mà lại quay lưng với đồng bào mình”

   Xin lỗi vì đọc đến đoạn trích trên thì mình dừng & trong khi gõ lốc gốc phản hồi thì đọc thêm một câu của bạn ” Tinh thần dân tộc của các bạn là thế sao???”. Mình nói rõ thế này:

   1. Mình tôn trọng và ủng hộ (ưu tiên) người VN với cái tâm, việc làm đúng. Mình không a dua với ngay cả người thân của mình. SỰ THẬT & lương tâm là tôn chỉ.

   2. Để tránh sai lầm do kiến thức hạn, nhanh nhẩu đoảng,… thì cần thận trọng trước khi bênh vực ai đó. Chuyện kết tội là chuyện của Toà án. GW làm ảnh hưởng đến HAGL, bầu Đức có thể KIỆN để đòi bồi thường và trả lại sự trong sạch.

   3. Xin được hỏi bạn “Tinh thần dân tộc”, bạn hiểu ra sao? Bạn có biết các bạn khác hiểu như thế nào về “Tinh thần dân tộc” không?

   Reply
  • Nguoi lam thue

   Bạn cứ bình tĩnh ! Ngày trước tôi cũng nhiệt huyết như bạn và coi họ là thần tượng của mình nhưng khi ra làm ăn ngoài xã hội nghe thông tin từ các đối tác (một số họ làm quan chức Nhà nước) thì nhận định trước đây phải đặt dấu hỏi đấy ? Tất nhiên sống trong cái xã hội khép kín và bưng bít thông tin thì việc đi tìm sự thật, bằng chứng là điều hoang tưởng. Nhưng rồi đây sau 2016 rồi sẽ khác, VN muốn ra biển lớn cần phải minh bạch tự do, cởi mở hơn, lúc đó bạn sẽ có câu trả lời. Các DN VN muốn làm ăn được với thế giới thì phải TUÂN THỦ LUẬT CHƠI QUỐC TẾ, không làm hại cộng đồng. Còn khi các bạn ở trong ao làng mà cứ kêu gào thì không ai người ta nghe đâu bạn à?

   Reply
  • JackZhang

   Tất cả có ghi sẵn trong Trước Tác…Khi chân lý trong tay, có thể bao dung các đối thủ, hết phe phản đối. Thường khi X đuối lý, phát hiện mình sai rồi, thì ông ta không thể bao dung phái phản đối, mà quyết tâm đẩy họ vào chỗ chết, để trừ hậu hoạ. Đó là lý do vì sao tàn bạo đến tận cùng đối với những người bạn? coi các Vina và mấy ông bầu đi rồi … cứ chiểu theo Trước Tác…vài thằng “tép riu” dẹp để trừ hậu hoạ…chống mắt lên rồi coi.

   Reply
  • Dũng

   Tôi không hiểu bạn viết một bài dài như thế muốn nói cái gì ?
   Ở trên thì bạn lôi ra một loạt những vấn đề phạm pháp rồi kêu ca không có ai tố cáo, rồi phía dưới thì bạn chỉ trích những người phản đối những vấn nạn đó ? Bạn đang tự vả vào cái a lô của bạn đấy à ?

   Bạn nói đến tinh thần dân tộc trong kinh doanh, nhất là kinh doanh tại nước ngoài ?
   Thế VN ra nhập WTO làm gì ? Đóng cửa lại rồi tẩy chay hàng TQ cũng như hàng các nước đi bạn, sau đó thì tự làm tự tiêu.
   Tôi chỉ nói một câu thôi. “Yếu thì đừng ra gió”

   Reply
  • Dũng

   Các bạn trẻ thân mến!
   Các bạn phải nên nhớ rằng kinh doanh đa quốc gia không hề đơn giản như kinh doanh trong nước. DN khi bước ra thế giới sẽ có rất nhiều cạnh tranh khốc liệt. Đối thủ có thể tìm mọi cách hạ gục DN nếu họ để lộ gót chân Achilles.

   Riêng về HAGL, cú vừa rồi là còn nhẹ, thử hỏi nếu họ truy cứu về nguồn gốc tài sản mà HAGL có được rồi cho kết quả là “rửa tiền” thì vận mạng của HAGL sẽ như thế nào ?

   Tôi thật rất lấy làm thất vọng khi bạn Thanh ở trên có những suy nghĩ thiển cận như vậy đối với những DN có nguồn vốn bất minh.

   Reply
  • BC

   Ra biển lớn là để hiểu nguyên tắc sống và làm việc của nước người. Không phải ngẫu nhiên mà Bác Alan bảo mọi người nên làm sẵn hộ chiếu và nên đi ra ngoài bất cứ khi nào có thể.

   Để tôi nói cho bạn biết nè, tụi nhà báo nó có nguyên tắc là không buộc tội ai sai bao giờ. Gần như là mỗi lần nó mà lên tiếng là dính chấu hết chứ ít thoát. Nó thường theo dõi và phỏng vấn, lấy chứng cứ từ 1 đến nhiều năm cho 1 sự việc lớn. Đừng đem logic cùn ra mà cãi với nó. Nếu nó đưa ra tấm hình ông bầu không biết…đẻ đang đứng bên cạnh 1 đống gỗ, đang cười cười, nói nói chẳng hạn. bổn phận của ông bầu không biết đẻ này phải có bằng chứng là đang cười vì 1 câu nói vui của đồng nghiệp hoặc là gì gì tương tự. Không có cái kiểu tui giúp nó phá rồi tui để nó chở đi chứ tui không có dính dáng. Nếu bạn đã từng ra tòa, dù là nhỏ thôi, ở Mỹ, bạn sẽ thấy là sự việc sẽ bị làm trầm trọng thêm lên rất nhiều. Bởi vậy có lần tôi đã nói “vô phúc đáo tụng đình” ở Mỹ nói riêng và ở các nước phương Tây nói chung.

   Có 1 câu chuyện vui như thế này rằng có 1 tay luật sư bị xe đụng chết đi, đứng xếp hàng ở cửa địa ngục kêu oan. Diêm vương mới hỏi
   -Ở thế gian mày làm nghề gì?
   -Dạ thưa tui làm luật sư.
   -Luật sư hả? Tao tưởng mày đã chết nhiều năm trước rồi mà, sao giờ này mới mò xuống đây?

   Lý do là mỗi khi gặp 1 vụ án, luật sư thường hỏi:
   -Tài sản anh có bao nhiêu? Trả tiền luật sư như thế nào? Đặt cọc nhiêu nhiêu đó…đó…có chịu không?….

   Nếu anh trọc đầu dù là anh oan rõ mồn một cũng mời anh đi kiếm luật sư miễn phí giùm nhe, tui không rảnh… Còn nếu như anh có tiền hả, tui sẽ giúp. Tui nghĩ trường hợp của anh, tui cãi xác xuất thắng 80%. Thế rồi cứ đem nhau đi cãi miết, bỏ cả ăn ngủ, bỏ của cải vật chất ra để trả luật sư phí. Luật sư làm việc 15 phút, nó sẽ tính 2- nhiều giờ. Đó là lý do tại sao Diêm vương ổng biểu thằng luật sư rằng: mày đáng giá phải chết nhiều năm trước kia mà vì số giờ ăn gian kê khống quá lớn hơn giờ thực. Còn khi thua hả, xin lỗi nha, số anh xui xẻo, rơi vào 20% còn lại nên “I am so sorry!”. Tiền chui vào túi luật sư, miễn trả lại. Và phần lớn vụ án dù nhỏ hay lớn, đa phần thường được dàn xếp ở ngoài tòa án sau 1 thời gian mệt mỏi với luật sư. Dàn xếp ngoài tòa đôi khi giá cả rẻ hơn tiếp tục đấu đá với luật sư ở giữa.

   Còn trong trường hợp của HAGL thực sự không có cách giải quyết ngay lúc này. Đụng tới tổ chức phi chính phủ thì thường là thua mà thôi. Như tiểu bang CA của Mỹ, tụi môi trường xanh nó đòi phải cho thêm hóa chất vào xăng để giảm khói ô nhiễm. Dù nó là tổ chức không của số đông nhưng mà luật lại phải thua nó, bắt buộc muốn bán được xăng ở CA là phải tốn thêm tiền, dù rằng dân trả tiền đổ xăng cao hơn ở tiểu bang khác ngay bên cạnh…

   Lời khuyên chân thành, muốn giải quyết vấn đề với GW chỉ còn cách mời nó đến hỏi cho ra ngọn ngành, hỏi nó muốn gì, phân tích cho nó rõ rằng HAGL sẽ mang tai họa nếu chuyện này tiếp tục kéo dài…Chuyện gì cũng lỡ rồi, đừng cãi bướng vì không có bằng chứng rõ ràng để biện minh cho hành động phá rừng. Nó muốn gặp ở đâu cũng nên đến gặp nó, mình ở thế hạ phong chứ không ở thế thượng phong nữa mà làm phách. Hỏi nó có muốn HAGL nộp phạt hoặc làm gì thêm trong tương lai để sửa chữa sai lầm…. Nên nhớ rằng lùi 1 bước để tiến 3 bước, đôi khi lại thành công. Dù gì thì của cải, công sức cũng đổ vào đó nhiều rồi.

   Trong chuyện Tam Quốc Chí, Câu Tiễn còn nếm phân của Phù Sai để mưu cầu nghiệp lớn. HAGL không cần nếm phân của GW nhưng nên nhún mình 1 chút, vì tiền không giải quyết được vấn đề trong việc này.

   Nếu ông bầu không biết…đẻ này áp dụng 1 trong những lời khuyên chân thành vừa nêu, xin dùng tiền tiết kiệm được từ thuê mướn luật sư quốc tế phụ cấp cho bữa cơm trẻ vùng cao đi học giùm mình.

   Cám ơn.

   Reply
   • BC

    Xin nói thêm về chữ “nộp phạt” kẻo lại bảo tôi xúi dại đút lót nhé. Nộp phạt có nghĩa là đưa ra những con số thuyết phục để đền thiệt hại cho dân sở tại. Thí dụ rằng lợi nhuận 10 năm đầu chia 5/5 dành cho dạy nghề, giáo dục. 10 năm sau chi 7/3 dành cho đường xá cầu cống… Sau đó mới là của HAGL. Thà ăn ít lại còn hơn mất hết. Hãy xem như chưa có lời trong vòng mươi năm, nhưng sau đó hưởng tất cả. Bảo đảm HAGL không nghèo hơn khi thiếu những lợi nhuận này. (Chú ý: phần lợi nhuận hay số năm đưa ra, tùy tình hình mà thương thảo. Một người giỏi thương thuyết sẽ đem lại lợi nhuận cao hơn đưa 1 kẻ không biết gì, chỉ biết nói bậy ra đàm phán)

    Khi mà tổ chức này chịu, họ nghe êm tai, họ sẽ viết bài lại giùm cho. Thường thì giữa người với người, trong thế giới văn minh, họ ít khi nào muốn xử ép người lắm. Chuyện gì ra chuyện đó, rất là thẳng thắn, rõ ràng và lịch sự.

    Reply
 • Nguoi lam thue

  Bác JackZhang luôn cho mọi người tư liệu sống động. Điều đó càng khẳng định các dự đoán của các bậc tiền bối nhận định về cái đất nước này: ” Không biết làm một cái gì cả, chỉ ăn tàn phá hoại.”

  Reply
 • trinh dũng

  G W là cty đa quóc gia phi CP nhưng tay tỷ phú seros ông trùm tài phiêt đã từng làm khuynh đảo TG cũng như góp phần tạo nên khủng hoảng ĐNA thập niên 90 mà thủ tướng Malaixia đã ra lệnh ” cấm cửa” đứng đằng sau nên ” Bầu Đức” hãy coi chừng

  Reply
  • Thang than - Ton trong

   Gởi bạn,

   Một người “Xấu” thì không phải cái gì họ cũng không tốt.

   Mình cũng nghe nói ông S kinh doanh ngoại tệ làm nên cuộc khủng hoảng kinh tế 1997 nhưng không thấy Ông ngồi tù hoặc bị kiện cáo gì? Mọi lãnh vực đều có luật chơi của nó, và bạn không vi phạm luật là bạn chơi đúng luật. Không làm cái luật cấm, cái luật không cấm đương nhiên được phép làm & một vài trường hợp người ta gán cho chữ “Lách luật”, môt từ ngữ mang nội hàm xấu.

   Hãy tìm ra “Bản chất”, đừng kết luật dựa trên “Hiện tượng”.

   Reply
 • Tien Tien

  Người Việt bị đánh tơi tả vậy các bạn vui lắm sao? Cái gì cũng có giá của nó vậy, tụi Tây không ăn được thì phá hôi. Không kiện ở VN được vì….

  Còn nhiều góc nhìn khác, nhưng tôi chỉ nói đơn giản về 1 khía cạnh vậy thôi.

  Reply
  • JackZhang

   cái “góc nhìn” TIỀN….ôi TIỀN ở xứ này…sao đúng vậy.

   Reply
  • Thang than - Ton trong

   Mình không vui khi một người đóng góp cho xã hội bị bôi nhọ nhưng mình sẽ vui mừng khi người núp dưới chiêu bài đóng góp cho xã hội bị mang ra ánh sáng, bất kể đó là ai.

   Bạn có thể chứng minh được câu nói bạn dành cho “Tụi Tây” không? Đối tượng bạn nói tới rất rộng đó! Thế giới có nhiều tòa án công tâm để HAGL kiện, và kết quả của nó khi đã đủ nhiệt để truyền thông thế giới lao vào thì bạn có thể tin tưởng được. Đương kim thủ tướng Anh T.B bị BBC cho rớt đài. Wikileak? với độ rung chấn lớn đến vậy mà chủ nhân nó còn an toàn mà.

   Góp thêm cho bạn một góc nhìn, vì mình thích câu nói của chú A.P “Càng nhiều góc nhìn càng đến gần sự thật”

   Reply
 • Andy

  Đây là ví dụ điển hình của chủ nghĩa tư bản hoang dã như TS nguyễn Quang A từng nhận xét và đánh giá.
  Riêng cá nhân tôi – chính xác hơn là chủ nghĩ tư bản man rợ.
  Những gì xãy ra trên đất Campuchia và Lào – tiếp theo sau khi đã diễn ra ở Việt Nam – không biết có đúng không? May mắn cho 2 nước trên – bao người Việt còn phải nằm tù vì dám đi kiện cáo, biểu tình đòi lại đất đaibị cướp bóc.

  Reply
 • BC

  Hôm nay mình kể cho BCA nghe về 2 câu chuyện mà trong đời mình chứng kiến. Nghe để biết rằng quả báo ngay kề bên nếu làm chuyện xấu. Thà lỡ làm chuyện xấu trong vô thức, trong lỡ lầm thì Trời có thể sẽ tha thứ. Nhưng nếu làm mà có cố ý thì sẽ lãnh hậu quả khôn lường.

  Chuyện thứ nhất:
  Hôm qua đi họp cho con về, mình thực sự sốc khi nhìn thấy 1 đứa bé….

  Mười mấy năm trước, có 3 đứa bạn trọ học chung cùng nhau trong phòng của 1 ký túc xá. Một trong những đứa đó hiền ơi là hiền, nó chuyên môn cho những lời khuyên hữu ích cho 2 đứa kia. Một trong 2 đứa kia chuyên môn mở băng cassette để nghe giảng kinh Phật… Thế mà chúng lại làm chuyện động trời… Đứa chuyên nghe giảng kinh Phật thì gọi phone và đích thân về nhà hộ tống chị của nó đi phá thai khi cái thai đã được 2 tháng, chỉ vì chị của nó lỡ mang bầu đứa con thứ ba. Còn 1 đứa khác thì nó bị què, đã được đứa hiền chăm sóc, chở đi học, giúp đỡ làm bài…

  Và rồi chỉ hơn 1 năm sau đó, 2 tâm hồn bệnh hoạn đó nó cấu kết với nhau hãm hại đứa hiền… Tụi nó giả bộ mua lại cái máy computer của con nhỏ hiền như cục đất. Nó chiếm luôn tiền cọc đóng tiền nhà của con nhỏ đó, vu oan giá họa tùm lum… Nó làm con nhỏ hiền kia khóc và bỏ ra ngoài thuê nhà khác, xa trường hơn…Dĩ nhiên là tốn kém hơn…
  …..

  Gần mười năm sau gặp lại, đứa bị què cũng không khá gì, cũng lận đận đường tình duyên. Đứa gian ác thì đẻ ra 1 đứa con vừa hở hàm ếch, vừa quái thai, dị dạng, nhìn giật mình. Nếu như đứa con quái thai đó mà nó bị thiểu năng trí tuệ thì cũng chả sao vì đời nó chả biết gì để buồn. Vậy mà thằng nhỏ nói năng, đùa giỡn vô tư như người bình thường… Là người mẹ, có ai không buồn khi đẻ ra 1 đứa con như thế? Nếu những gì nó làm mà Trời đổ tội lên người nó thì không oan, nhưng đằng này lại đổ lên đầu con nó, làm nó phải đau khổ suốt những năm tháng còn lại trên cõi đời này mỗi khi nhìn thấy mặt thằng con nó….

  Về kể lại cho xã xệ nghe về cuộc hội ngộ “oan gia ngõ hẹp” này, ổng bảo rằng nếu chỉ ăn gian sơ sơ như thế thì làm gì bị quả báo lớn thế. Mình trả lời rằng đó là chuyện mắt thấy, tai nghe, chỉ 1 vài chuyện thôi. Con người gian ác, khi đã có máu gian ác rồi thì sau lưng mình nó còn làm nhiều chuyện động trời hơn thế nữa, thế mới bị trừng phạt. Xã xệ im luôn. Và nhỏ đó khi gặp mình nó vồn vã, muốn bắt tay, muốn làm lành để mong mình xí xóa chuyện ngày xưa… Nhưng mình đã nhìn ra xa, không nhìn vào mắt nó, xem nó như chưa từng hiện diện trên cõi đời này. Khi mình đã ghét ai thì kẻ đó thực sự hết thuốc chữa.

  Chuyện thứ hai
  Con nhỏ hiền ngày còn học college quen một lúc 5 chị em nhà nọ, học cùng trường. Có 1 thằng cứ lân khân, lưa khưa, theo chọc ghẹo cả đám. Tuy chòng ghẹo nhưng nó lại tâm sự với mình, đưa ra bức hình vợ sắp cưới, đã làm đám hỏi ở VN rồi ra khoe. Nó còn nói rằng vợ nó sẽ tự tử nếu nó phản bội nhỏ đó. Nó khoe nó vừa đi học, vừa đi bỏ báo để kiếm tiền gởi về cho vợ…. Sở dĩ nó hay tâm sự đời cô Lựu với mình vì mình tội nghiệp nên hay cho nó chép bài, chép homework, làm test thì viết lại bài giải, thẩy giấy cho nó khi nó khều…

  Mình nhỏ to với 5 chị em nhà nọ về hoàn cảnh của nó và cảnh báo tụi nó không đứa nào được ưng thằng đó, kẻo con vợ nó mà tự tử là mang tội sát nhân. Thế mà không ngờ, trong 5 chị em, con nhỏ chị thông minh nhất, học giỏi nhất, nhìn được gái nhất, lại đi yêu thằng phải gió đó. Con đó ra trường làm nha sĩ, rồi tụi nó cưới nhau, không mời mình. Trước đó nó bắn tiếng rằng thì là con nó mà sanh ra thì sẽ đi cưa đổ hết con của mấy bà…, là mình vì mình sanh con gái nên nó muốn dằn mặt mình. Bẵng đi một thời gian, bỗng một hôm gặp lại thằng bé con nó, một mắt nhắm, một mắt mở bẩm sinh. Nó quê với mình vì vô tình mình gởi con và đón con mỗi ngày ở nhà đối diện nhà nó, nên nó bán nhà đi luôn. Hai đứa tụi nó tương đối đẹp đôi mà lại sanh con như thế, thử hỏi có quả báo hay không?

  Bởi vậy mới nói quả báo không biết đâu mà lần, liệu mà ở ác. Ác với súc vật, với thiên nhiên hay với con người đều là ác, khó chối tội với Trời. Chạy Trời không khỏi nắng.

  Reply
  • JackZhang

   Dear TM
   Hãy tự nói với mình: TỘI NGHIỆP CHO HỌ..nhất là TRẺ NHỎ chúng đều là CON NGƯỜI và hên cho chúng đang sống ở đây….cháu nghĩ sao khi chúng sống ở Việt nam (nơi được gọi là Quê Hương)? Hãy yêu thương những đứa trẻ vì chúng không có TỘI.

   Reply
   • BC

    Cháu không phải là không yêu thương trẻ, cháu tội nghiệp nó vì lỡ sinh ra đời trong 1 hình hài như thế. Nếu cháu là cô giáo, cháu cũng sẽ nâng đỡ những đứa nghèo, xấu xí…. Chuyện kể chỉ là bài học cháu học được trong đời mà thôi. Chỉ muốn chia sẻ với BCA coi như là 1 cái duyên gặp gỡ nhau dù là mạng ảo. Có thể BCA sẽ không nhớ câu chuyện thoáng qua này nhưng khi ra đường gặp 1 người bất hạnh nào đó, họ sẽ giật mình và tu tỉnh lại và có thể chợt nhớ về câu chuyện này.

    Reply
 • Tran Nguyen Thien Hien@Louielamson2000

  Bầu Kiên-Bầu Đức, hai người làm kinh doanh ở 2 mặt trận khác nhau. Nhưng cả 2 Bầu có chung sở thích thầu khoán đội banh.
  Bầu Kiên (Kiên đầu bạc) im hơi lặng tiếng hơn nửa năm qua!! Nay lại có bầu Kiên-Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) , được truyền thông thế giới. Nhân chứng toàn cầu (Gobal Witness) tố cáo là có vấn đề!!!
  George Soros tỷ phú Mỹ, đầu tư chứng khoán thế giới, chứ không phải hàng tôm cá, TTX vỉa hè Sài Gòn-Hà Hôi…

  http://youtube.com/watch?v=0nIAiEsvtbE&list=FLQv5J-i1bqQx5zpGxQyvGzw “Deutsche Bank and IFC accused of bankrolling Vietnam firms’ land grabs in Cambo
  http://youtube.com/watch?v=cJ-_Q9f_k6U Global Witness Report: Điều tra tố cáo 2 CT Việt Nam HAGL-VRG chiếm đất rừng …
  http://youtube.com/user/louielamson21

  Reply
 • nvb

  Bau Duc dung la mot doanh nhan co van hoa thuoc loai bac nhat o viet nam. Minh rat ai mo ong ta, nhin cach tra loi phong van cua ong ta thi chac chan mot dua hoc sinh du hoc lop 1 cung thua suc biet trinh do sieu dang cap cua mot nha kinh doanh kiet suat o VN nay. Chuc Bau Duc giu duoc binh tinh va giu duoc tien…de khoi phai bi boc hoi vi cai bon phi chinh phu nay. Chac la cai bon nay duoc CIA ung ho hay am muu dien bien hoa binh gi day…Ma sao khong thay bai bao nao de cap van de nay hen. Chac phai nhac bac Duc cho de tu viet vai bai ve van de nay qua!

  Reply
 • Thuc

  Các bạn có thấy rằng ngay sau vụ việc ĐNĐ nói rằng ông Già alan phát biểu như ” Học sinh dạy toán cho NBC” thì sự việc này xảy ra không?Liệu có liên quan tới ông già Alan của chúng ta không nhỉ?

  Reply
  • Thang than - Ton trong

   Bạn có dám chắc khi bằng tuổi chú A.P và có trong tay tiền bạc. Bạn sẽ làm cái việc truyền lại kinh nghiệm và kiến thức? Nhiều người bị nói “Già mà mất nết” đó. Đương nhiên hai chuyện trên là khác nhau nha, chuyện nào ra chuyện đó, không gộp lại nói bừa.

   Reply
  • BC

   Trong đoạn video có bức ảnh chụp tháng 2, 2012 (2013) gì đó quên rồi. Ông bầu không biết…đẻ này tuyên chiến với Bác Alan đầu tháng 4 năm nay. Không dính dáng gì tới Bác Alan.

   Reply
  • Dũng

   Tôi khẳng định là KHÔNG

   Chú Alan chỉ là học sinh của ĐNĐ thì làm gì đủ trình ???!
   :)

   Reply
 • hanoi

  Sao GW không điều tra “thực dân mới” Viettel, việc đầu tư ra nước ngoài có nhiều khuất tất, đổi đất, buôn gỗ, nhân viên buôn lậu, bị bắn/ bệnh chết ở nước ngoài giấu nhẹm. Thậm chí Viettel cũng là “thực dân mới” ngay trên mảnh đất quê hương mình, nơi mà họ vỗ ngực tự hào góp phần bảo vệ quê hương dù không một ngày nào cầm súng.

  Reply
  • Thang than - Ton trong

   Việc buộc tội đối tượng cụ thể mà không có bằng chứng là chuyện … mệt đó. Làm ảnh hưởng đến Blog và chủ nhận Blog. Theo mình, chúng ta không phải quan tòa nên không có quyền kết tội.

   Reply
  • Nguoi lam thue

   Bạn Hà Nội nói có thật không đấy ? Lại thêm một ông đại gia đỉnh cao vào cuộc chơi rồi ! Hay đây!

   Reply
 • Nam

  Bạn Chí Kiên nói không sai. Thật ra nước Cambodia rất nghèo và lạc hậu. Còn nước Lào thì có thể khá hơn một chút. Tôi biết chắc đây là một âm mưu thâu tóm cổ phiếu của HAGL rồi. Về hình ảnh người đàn ông Lào phải ăn thằn lằn thì lại càng tầm bậy hơn nữa, Ông Đức hãy vững tâm chèo lái HAGL vượt qua sóng gió lần này.

  Reply
  • Đắngngắt

   ” Tôi biết chắc đây là một âm mưu thâu tóm cổ phiếu của HAGL rồi. ”
   Bạn thích cổ phiếu HAG thì cứ ôm vào thật nhiều vào, rồi chờ xem có thành tỷ phú không?hay thành kẻ sống lay lắt qua ngày vì tài sản bốc hơi nhanh quá vì …..tự nghĩ.

   Reply
  • JackZhang

   Tầu bè Việt nam bán làm sắt vụn, hay bị bắt làm “con tin” cầm cố…biển thì “khách lạ, tầu lạ” thì lấy gì để chèo với với chống? chắc là đi làm…phường chèo thì có.

   Reply
  • Thang than - Ton trong

   Bạn có thể chứng minh bằng số liệu & phương pháp luận khoa học cho phần lý luận của bạn Chí Kiên mà bạn ủng hộ không?

   Về kinh tế, Campuchia & Lào thì ngoài Rừng, tài nguyên thiên nhiên khác thua VN & khí hậu, địa lý có phần khắc nghiệt hơn? Lượng kiều hối cho không cũng rất nhỏ. Mình chưa đi Lào nên không biết, Campuchia cũng chỉ đi từ SG qua P nên cũng chưa thể so sánh được. Bạn có thể dẫn chứng thêm bằng số liệu không?

   Trẻ em VN nhiều nơi ăn gì bạn có biết không? Có nơi đu dây đi học, bạn có nghe nói không? Họ nói vậy biết vậy, chưa có chứng cứ phóng viên GW đạo diễn thì đừng nói bừa.

   Tôi không rành lắm về cổ phiếu nhưng bạn nói việc thâu tóm cổ phiếu của HAGL theo mình là nói lấy được. Mình chưa thấy sắp tới HAGL có nhu cầu bán cổ phiếu qua thị trường sơ cấp. Cổ phiếu thị trường thứ cấp không ảnh hưởng đến HAGL nếu HAGL không có kế hoạch phát hành thêm. Vậy thâu tóm cổ phiều HAGL bằng cách nào? Ai thiệt và ai được? Tại sao?

   Reply
  • BC

   Đây là lời phát biểu của dân võ biền, cơ bắp phát triển nên cơ não teo lại. Rất tiếc!

   Reply
 • phong

  Anh ” Bau Duc ” than,

  Toi nhin thay bua, riu du luan, va su that doi voi anh ma cam thay rat dau long.
  Ngay xua, ong toi thuong day rang:
  ” Chu ac mac tac
  Chung thien phung hanh
  Tu tinh ky y
  Thi chu Phat dang. ”

  (tam dich)
  Dung lam dieu ac
  Hay lam viec lanh
  Giu tam trong sach
  Loi day cua Phat.

  Toi chan thanh mong anh hay chon mot con duong sinh song luong thien, hop dao li lam nguoi de khong phu an nghia sau, day cua cac dang sinh thanh va khoi phai hoi han ve sau. Than ai!

  Reply
 • Thang than - Ton trong

  Chào tất cả bạn đọc,

  Mình đọc ở đâu đó nội dung thế này (nhớ nội dung, không chính xác lắm về hình thức): Chỉ có cái VÔ HÌNH trong cái hữu hình của ta là NÃO, mới là CỦA TA mà thôi. Vậy mà trong rất nhiều trường hợp NÓ lại thuộc về người khác.

  Mong được nghe kiến giải của mọi người!

  Cảm ơn

  Reply
  • Hoàng cương

   Mấy cái đầu THAM sao hiểu được .

   Reply
   • Thang than - Ton trong

    Xin chào, chúc khỏe & minh,

    Chú A.P trong quá trình “ôn cố” trong bài viết Hủy diệt quá khứ đã tự phê “thằng khốn này bịp mình hay ra phết”. Đọc mà thấy lạnh mình, vì với chu kỳ 5 năm, sự từng trải, kinh nghiệm, “não có sạn lớn” mà còn …

    Reply
 • HUNG

  báo chí toàn nói láo ; lợi dụng ngòi bút mưu cầu lợi ích của mình ;và cho phe nhóm mình ; bất kể loại báo chí nào cũng vậy ; ăn cây táo nó rào cây táo ; chân lý đẻ sau lưng cho lịch sử hậu xét …
  vạn niên là vạn niên nào thành xây xương lính hào đào máu dan ;
  nếu không có những ten vua chúa đọc tài mỵ dân thì bao giờ mới xây được những công trình xuyên thế kỷ
  người ta chỉ biết chiêm ngưỡng vạn lý trường thành và ca ngợi nó hùng vĩ của con người
  nhưng phải có bao nhiêu người bị lừa đảo chết chóc đẻ xây dụng những công trình như thế ; và còn bao nhiêu đau khổ khác cho con người mà không ai nhắc đến ;
  dân ta phần nhiều là ngu dốt ; tưởng mình phê phán được người khác là mình tài ; cái ngu dốt ở đây là không biết nhìn nhận vấn đè ; giữa lợi ích quốc gia và dân tộc ; giữa ngu si và ích kỷ hẹp hòi ; tôi phải tự hào đáng lé người việt nam phải là những nước từng đi xâm lược cướp bóc các dân tộc khác như nhật bản hay đức ý gì đó … thay vì ta chỉ là người nô lệ và thoát khỏi ách nô lệ của người khác ; nhưng nếu nước mý thoát khỏi nô lệ họ lại tự biến mình thành thế lực cướp bóc đã sao ;bởi vì họ đa số người thông minh
  nếu các nước đé quốc nó đi xâm lược cướp bóc chém giết ;dân nó có biết không ??? tại sao dân nó vẫn ủng hộ các thế lực đi gây tội ác với dân tộc khác ;
  nếu ông đức mà phá hoại ở vn thì đáng lên án
  nhưng xét cho cùng ông đức không phải tàn phá đén kiệt quệ ở lào ; mà ông khai thác gỗ đẻ trồng cao su là tốt chứ sao ; mất cái nọ sẽ được cái kia quy luật thôi ;
  ở vn cũng vậy các doanh nghiệp bđs họ đang làm đẹp cho xã hội là gì ? những ngôi nhà cao tầng mọc lên dày đặc không là bộ mặt của đô thị sao ; người ta về nước chỉ nhìn thấy toàn nhà cao tầng mọc lên san sát ; nếu không có máu kinh doanh của mấy ông doanh nghiệp làm sao xã hội pt được ; nhưng có vỡ nợ thì các ông vẫn đẻ lại cho xh nhyững ngôi nhà đó chứ có bị đạp đỏ đâu ??bởi họ không như những ông quan phù mẫu chỉ có ăn hại không có tác dụng gì ; tiền vtham nhũng của dân về mua vàng chôn xuống đát
  qua những cm trên tôi thấy người việt nam ích kỷ hệp hòi thiếu một ý thức dân tộc càng đúng với những gì tôi đã thấy mà có phần hèn nhát ; khôn ngoan đối đáp người ngoài gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhâu ;
  tôi chỉ mong vn có nhiều người như ông đức ; và ở vn các tỷ phú chọc trời cũng chỉ xuất thân đa số từ nghèo khó mà ra ; thế giới cũng vậy thôi các tỷ phú cũng là người lao động bình thương nhưng nhờ có bản năng lao động tuyệt vời mà trở lên giầu có ; còn những bác học tren thế giới là người thông minh nhưng cũng chỉ phát minh thôi không làm được thực tế có bác học phát minh ra 1200 bằng phát minh sao không thành người giầu nhất hành tinh đi ; tôi thấy các bạn đa số nhìn nhận cuộc sống này theo tư duy ; (trái đất này là của chúng mình )
  ở vn bây giờ không có tiền chết không có đát mà chôn ; trong khi đó nhà trường du ngủ thiếu nhi ;quả bóng xanh bay giữa trời xanh ….
  tôi viết đây ủng hộ bầu đức hãy đứng vững là một doanh nhân có tiền thâu tóm tát cả những gì có thể thâu tóm được hãy lớn mạnh hơn nữa như ông dã làm
  bởi thương hiệu việt là đỉng cao

  Reply
  • Đắngngắt

   Lâu rồi tôi mới thấy một người điên cỡ này,một kẻ đi tàn phá môi trường mà lại ca ngợi à,phá VN chưa đủ còn qua Lào,Cambodia phá,trước khi muốn nói hãy đem LUẬT RỪNG ra tham khảo cây lâu năm như thế nào được khai thác, mà qua những cấp có thẩm quyền nào …. mới được chứ không phải khơi khơi phá rừng trồng cao su mà nói là được à.

   Còn BĐS đang làm đẹp cho XH à không có tiền mà vay tùm lum tùm la giờ nợ xấu NH còn là một ẩn số?đang giết chết cả nền kinh tế mà nói là nhà đẹp à ,bọn BĐS không biết bao giờ mới chết hẳn còn biết bao DN tư nhân đang chết như giạ kìa,dân thất nghiệp lấy đâu tiền ở nhà cao tầng với đủ loại dịch vụ kèm theo mỗi tháng.

   Tiếp ” Khôn ngoan đối đáp người ngoài gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau” Có cách suy nghĩ như này không dám là gà cùng một mẹ đâu vì người ta thường ví người là gà tức đại ngu xuẩn để cho kẻ khác khôn hơn chăn mà thôi.

   Reply
  • Dũng

   Động tí thì nói ý thức dân tộc, tinh thần dân tộc. Thử hỏi khi TQ tung hoành ở biển đông, người dân biểu tình phản đối thì kết quả thế nào ? Hai bạn SV vừa bị tù trên 8 năm vì yêu nước kia kìa.

   Sao …. cứ muốn mọi người bị câm bị điếc thế ?
   …. muốn áp dụng chính sách ngu dân tới bao giờ ?

   Reply
  • Thang than - Ton trong

   Theo mình, bạn quan sát sự vật hiện tượng dưới góc nhìn của bạn nhưng khi đưa vào não luận thì “duy tình” nên đầu ra thiếu chất lượng. Chỉ làm rõ hơn về 2 trong nhiều ý của bạn:

   1. Về Vạn lý trường thành: Sự vĩ đại:
   - Công trình duy nhất (đến nay?) của con người có thể nhìn bằng mắt thường từ Mặt trăng.
   - Xem mạng người như cỏ rác (với điều kiện & khoa học kỹ thuật thời đó). Làm một công trình kiểu này khó (nhưng khó ở lương tâm thôi), làm công trình như bay lên không trung lần đầu tiên, ra ngoài vũ trụ,… còn khó hơn muôn vàn lần nhưng ở VN thì người ta ít để ý.

   2. Có “Bằng phát minh” sao không giàu nhất hành tinh:
   - Chú ý sự giới hạn thời gian ưu đãi & vì sự phát triển của toàn bộ nhân loại.
   - Bằng phát minh & thành quả của nó áp dụng không thể đo được hết bằng tiền bạc. VD: Edison & con cháu ông sẽ giàu thế nào nếu mọi công dân trên thế giới sử dụng kết quả phát minh (đèn điện) đều phải trả tiền cho họ?
   - Thành quả của một phát minh trong suốt chiều dài lịch sử của nó cộng dồn bằng tiền là con số lớn khủng khiếp. Tỷ phú kinh doanh, họ cóp nhặt tiền trong nhiều lãnh vực.

   Có thể còn nhiều cái khác nữa không được viết ra do sự hạn chế của mình.

   Reply
  • Ctrung

   Cẩn thận bạn ơi, “Phúc bất trùng lai, họa vô đơn chí”, không ai may mắn cả đời đâu.

   Reply
  • phong

   Toi khong quan tam ban la ai hay lam sao den duoc chon nay day. Toi chi muon biet lieu ban co the sat canh cung ben toi trong lua do, hiem nguy, va se khong chun buoc thoai lui…

   Toi khong quan tam ban la ai hay lam sao den duoc chon nay day. Toi chi muon biet lieu ban co the sat canh cung ben toi trong lua do, hiem nguy, va se khong chun buoc thoai lui…

   Toi khong quan tam ban la ai hay lam sao den duoc chon nay day. Toi chi muon biet lieu ban co the sat canh cung ben toi trong lua do, hiem nguy, va se khong chun buoc thoai lui…

   Reply
 • Cường

  “Người Việt nói chung, bản thân đầy đau đớn và mặc cảm vì phận dưới của mình, chưa bao giờ tự vấn về thái độ bề trên với hai dân tộc láng giềng phía Tây” .Bài viết hay nhưng tôi không thích câu nói này, đơn giản vì nó không đúng và bịa đặt. Ông Đức không đại diện cho người Việt, ông ấy là ông chủ tư bản như bao chủ doanh nghiệp khác trên thế giới. Những ông chủ này luôn tìm mọi cách kiếm lời một cách khôn khéo, đó là bản chất của họ, không thể thay đổi. Vấn đề ở đây là chính quyền và tiếng nói của người dân. Chính quyền có đủ mạnh để giám sát doanh nghiệp không cho nó vượt quá khuôn khổ pháp luật hay chấp nhận đổi chác với nó và đẩy người dân sang một bên. Còn người dân, những người vô sản- kẻ thù của bọn tư sản tham lam có thể đấu tranh đến cùng cho quyền lợi chính đáng của mình, cho môi trường, cho xã hội hay không? Có lẽ những cuộc cách mạng sẽ không bao giờ kết thúc, ngay cả tại những nước XHCN như VN.

  Reply
 • HUNG

  người giéc manh họ tự xưng là con trời ; có nghĩa các dan tộc khác sinh ra phải phục tùng họ
  một nhược điểm yếu nhất của người VN tôi đã trải nghiệm tương đối nhiều ,và qua những thói hư tật sấu của con người việt ; thể hiện câu ca giao , thơ văn từ trước đén nay ; rồi những nghien cứu xã hội học của mỹ nhận xét ;
  người việt một mình làm rất tốt nhưng dén 3 người nảy sinh mâu thuẫn ; 7 người sẽ hỏng hẳn
  và ở nước ngoài chúng tôi đã tìm hiểu ý nghjĩa của câu đố ; 7 thằng trung quốc rơi cái giếng tại sao nó không chết và lên dược khỏi miệng giếng ; còn 7 thằng VN rơi cái giếng đó lại chết ??? tự các bạn sẽ biết
  tôi nghĩ người trung quốc nó có sách viết về thói hư tật sấu người trung quốc đẻ phê phán ; con VN chưa có ai viết được sách thói hư tật sấu của người việt ‘ tôi nghĩ ở vn dễ viết hơn nếu ta viết toàn cái hay của người việt ; những tấm lòng thơm thảo ;miệng la mô bồ tát bụng một bồ dao găm ;
  cái lỗ hổng lớn nhất của người vn cả thèm chóng chán ; suy nghĩ chưa sâu ; làm việc hời hợt ; ích kỷ hẹp hòi ;không đoàn kết ; thiếu trung thành ; thấy nghèo thì khinh ;thông minh ghét bỏ ; giàu có ghen tỵ ; chính vì thế bây giờ ta vẫn khỏ hơn các nước khác ;
  tôi nghĩ các bạn phải học tập tôn trọng những mhười làm kinh doanh mới đúng ; bởi không chúng ta thay mặt xh giết địa chủ cải cách ruộng đất ; còn những ông chủ có mong họ cũng không chết ; chỉ khi nào không còn tiền tự họ chết mà thoi ; cho dù thiên hạ có ghét bằng mấy
  t

  Reply
  • Thang than - Ton trong

   Trích: “tôi nghĩ người trung quốc nó có sách viết về thói hư tật sấu người trung quốc đẻ phê phán ; con VN chưa có ai viết được sách thói hư tật sấu của người việt”

   Bạn nên đọc ít nhất sách của Trần Trọng Kim & muốn tìm hiểu thêm thì hỏi thêm gugồ.

   Còm của bạn đọc thật sự chán, chán, chán lắm!

   Reply
  • Ctrung

   Theo bạn nghĩ : “tôi nghĩ các bạn phải học tập tôn trọng những mhười làm kinh doanh mới đúng”.

   Theo tôi nghĩ : những mhười làm kinh doanh phải học tập làm sao dể tôi tôn trọng mới đúng.

   Reply
  • BC

   Đề nghị dìa nhà ngâm chân 24 tiếng mỗi ngày, mười năm sau hãy trở lại bàn tiếp may ra còn chỗ thì cho ngồi chung bàn, còn không thì ngồi…dưới đất nghe ké nghen. Chen vào nói năng hỗn hào kém suy nghĩ đừng trách mọi người khi bị ném đá. Đâu rồi lòng tự trọng?

   Reply
 • Tran Nguyen Thien Hien

  Bầu Kiên-Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) Công Nghệ Cao Su VN (VRG) , được Nhân chứng toàn cầu (Gobal Witness) truyền thông thế giới tố cáo có vấn đề!?

  George Soros tỷ phú Mỹ, đầu tư chứng khoán & truyền thông thế giới, chứ không phải TTX vỉa hè Sài Gòn-Hà Nôi…

  “Global Witness Land Team” đi tiền trạm nghiên cứu mấy năm rồi. Có lẽ đây chỉ là màn mở đầu. Những gì sẽ tiếp theo sau ?!

  http://youtube.com/watch?v=0nIAiEsvtbE ” Deutsche Bank and IFC accused of bankrolling Vietnam firms’ land grabs in Cambodia…”

  Reply
 • Nam

  Giữ được cái đầu lạnh khó quá nhỉ? Đọc từ đầu đến cuối toàn thấy những ý kiến chỉ trích; thế mà những cái đầu nóng đấy lại nói bầu Đức nên khiêm tốn. hzzzzzzzz; các bạn cũng nên khiêm tốn, nói có trước có sau và nhìn nhận vấn đề từ nhiều phía, đừng để duy ý chí, té nước theo mưa

  Reply
  • Thang than - Ton trong

   Trích: “Đọc từ đầu đến cuối toàn thấy những ý kiến chỉ trích;”
   Có phải là bạn chỉ thấy cái mình muốn thấy không? Nên nó mới TOÀN THẤY?

   Phần sau, có ý nên ghi nhớ & cũng có ý cần bỏ đi.

   Reply
 • HAI

  neu ong duc o lam nhung chuyen do thi lam sao nguoi ta kien va bao chi biet de dua len……………….cho chung may chet di

  Reply
 • Huy Nguyễn

  Gốc gác ở quận An Nhơn, Bình Định, vốn là một anh thợ mộc khéo tay nhưng nhờ tài khéo léo và biết tạo cơ hội và nắm lấy cơ hội mà bầu Đức đã tạo nên một cơ nghiệp đáng nễ. Trong sự thành công đó cái tố chất “Bình Định hay lo” cũng góp phần không nhỏ. Lo đây là lo lót cho mau được việc mình còn người khác ra sao cũng thây kệ. tuy cái tật này hôm nay không cứ gì riêng người Bình Định mới có song cái bản chất ấy chỉ riệng dân Bình Định đã thành “CỐ TẬT” nhất là sau khi nhà Tây Sơn sụp đổ và toàn dân Bình Định trở thành “Ngụy dân” dưới con mắt các quan chức triều Nguyễn, từ đó việc nhỏ việc lớn gì cũng lo lót cho yên thân. Và cũng từ cái Lo lót đã tạo nên thành công cho bầu Đức trong các thiên đường tham nhũng bậc Nhất thế giới đã khiến cho Đức coi Trời bằng vung và ngày càng kiêu ngạo không biết điểm dừng thì cũng đến lúc chính nó là con dao hai lưỡi sẽ làm sụp đổ cái đế chế kinh doanh thiên về sự khai thác tài nguyên thiên nhiên một cách mờ ám này. Vấn đề là nó xảy ra sớm hay muộn mà thôi. Ông Đức cũng đừng trách tổ chức Global Witness làm gì hãy trách chính ông và các cộng sự đã là nguyên nhân chính làm ông tán gia bại sản và không khéo phải vướng vòng lao lý sau này. Ông bà ta có câu “Đi với Bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy”. Đây cũng chính là lúc ông nên chọn tấm áo cà sa, đồng thời thuê mướn các luật sư ngoại quốc đại diện cho chính ông mà giao thiệp với các tổ chức quốc tế và minh bạch hóa tất cả hoạt động của cộng ty thì may ra ộng còn có “cửa” chính mà đi nốt quảng đường còn lại. Mong ông tai qua nạn khỏi.
  Một người đồng hương Bình Định.

  Reply
  • Thang than - Ton trong

   Giờ nghe thêm được “Ngụy dân”, không phải từ thời cận đại.

   Reply
 • LL

  Bản thân tôi không thích gì ông Đức, đặc biệc là các phát biểu gần đây của ông ấy. Tuy nhiên, tron câu chuyện trồng cao su ở Lào, Campuchia thì ông Đức còn tử tế hơn các ông chủ khác cùng đầu tư vào đó. Nhưng vì sao tổ chức kia chỉ đánh mỗi ông Đức?
  Và phản ứng của ông Đức, cũng như các thức thực hiện phản biện lại tổ chức GLOBAL WITNESS sẽ quyết định thành bại và uy tín của ông Đức. Nếu cứ lên mấy tờ báo lề phải trong nước lu loa như thời gian qua thì chỉ làm xấu mặt thêm thôi. Hãy hành động xứng tầm là ông chủ toàn cầu đi ông Đức nhé, đừng mang tư duy lâm tặc ra đối đầu với các tổ chức toàn cầu và đặc biệc là không thể dùng các tờ báo lề phải để tuyên truyền và giáo dục thế giới được.

  Reply
  • JackZhang

   Dùng thằng tư nhân …để ém nhẹm Vina… “xung phong” là con thiêu thân hay bị “chỉ định” chỉ có HAGL trả lời…để lãng quên VRG.

   Reply
 • Trần

  Các bạn thử nghĩ.
  Nếu dọc biên giới Việt Nam – Lào – Campuchia là những nông trường cao su bạt ngàn với hàng ngàn lao động là công nhân lực lưỡng và là những chú lính nghĩa vụ hết hạn TQ thì nhà của bạn có yên ổn không?

  Ông Đức không làm thì cũng phải có người khác đứng ra làm.

  Bạn có biết dọc biên giới Việt – Lào – Cam chỗ nào doanh nghiệp Việt nam chê đất xấu là TQ nhào vào ngay không?

  Người Việt có câu: ” Nói vậy mà không phải dzậy !” Mong cán bạn trẻ bình tâm và khi phản biện, cố gắng lật ngược lật xuôi vấn đề lên.

  Reply
  • Thang than - Ton trong

   Liệu có định hướng dư luận ở đây không?

   1. Nếu đúng như bạn nói thì không lẽ Lào & Cam không sợ sao? Liệu Lào có phải là đáng phải sợ hơn cả không? Họ có đủ thông minh để thấy điều đó không?

   2. Dọc biên giới Việt – Lào – Cam có nhiều đất xấu không? Đất thế nào là “Đất xấu”?

   3. Có ý kiến cho rằng chiến lược đầu tư cơm chấm cơm của Việt ra láng giềng sai lầm nghiêm trọng, và hiện này đang gặp nhiều bất lợi, khó xoay chuyển. Bạn nghĩ sao? Người dân Lào & Cam nghĩ gì về 2 nhà đầu tư nước ngoài trên đất họ là Việt & Trung Hoa, bạn có biết?

   Reply
   • Nguyễn Chí Kiên

    Vâng, lúc thì mình thấy bạn đòi định nghĩa đất, lúc thì bạn kêu bạn này com chán, lúc thì bạn kêu thông tin vào não trạng xử lý không tốt, khi tôi nêu “góc nhìn” của tôi thì bạn kêu chứng minh bằng lý luận và nước bọt. Bạn có thật sự”thẳng thắn và tôn trọng”, hay bạn muốn mọi người phải cùng góc nhìn với bạn. làm ơn đọc lại bài của tôi, tôi đã làm việc bên đó. Địa chỉ cụ thể là huyện Stoung, tỉnh Kampongthom, và huyện Sraenoi, Tỉnh Siemriep. Tôi nêu ra góc nhìn là những việc tôi thấy tôi sờ trước mắt. bạn hiểu không????? Cái nào sai thì nói sai, cái nào đúng thì nói đúng.CÁI NÀO CHƯA CHẮC HAY CHƯA BIẾT THÌ NÓI THEO Ý KIẾN RIÊNG., còn việc các công ty Trung Quốc qua Châu Phi, chúng ta có thể tham khảo thêm ở BBC Tiếng Việt, và VOA Tiếng Việt. Vâng, đã gần 3 tháng từ khi bài viết này ra đời, và tôi chia sẽ bên lề tình hình nông trường chúng tôi: Chúng tôi đã làm xong đường từ quốc lộ vào nông trường, kể cả cây cầu mà một nhà thầu người cambodia ôm tiền bỏ trốn, chính quyền cũng bắt chúng tôi phải làm, giấy phép chính quyền Siemriep cấp nhưng giờ người dân, nhất là những người theo ông Samrainsy đã dựng nhà trong khu đất, chúng tôi không nói chuyện với họ được, Tiền mua phân bón thì đối tác người Camboadia ôm tiền và mất, báo cảnh sát thì không giải quyết, tôi chán Cambodia lắm rồi. Chúc mọi người trên diễn đàn khỏe mạnh và biết “thẳng thắng-tôn trọng” người có ý kiến khác mình. Đất Cambodia thì được giá thuê rẻ, nhưng bù lại thiếu rất nhiều thứ để kinh doanh thành công. Goodbye Cambodia, giờ có ai mua nông trại chúng tôi sẵn sàng bán lỗ. Chán

    Reply
  • Nguoi lam thue

   Vấn đề không phải là ông Đức trồng cao su ở Campuchia hay Lào, vấn đề ở đây ông ta có phá rừng ở Việt Nam hay không ? Khi bạn ở trong một xã hội khép kín việc kiếm tiền là rất khó nên bạn sẽ dùng mọi thủ đoạn không minh bạch để kiếm tiền, làm hại cộng đồng thế mà bạn bao biện rằng đó là cách kiếm tiền chính đáng. Khi bạn có nhiều tiền rồi thì bạn vênh váo tự đắc cho mình là giỏi nhất. Bạn hãy xem các tỷ phú trên thế giới có thế không bạn nhé. Khi xã hội phát triển ở mức độ cao, trình độ nhận thức được nâng lên thì bạn sẽ thấy có những thứ cần được trân trọng, bảo vệ chứ không phải bất chấp mọi giá để kiếm thật nhiều tiền như bầu Đức đâu! Tôi biết ở VN còn nhiều người kiếm tiền bằng các thủ đoạn tàn bạo hơn bầu Đức nhiều. Tuy nhiên họ chưa bị vạch mặt vì có chính quyền bảo vệ và họ rất khôn ngoan không bao giờ ra mặt cả. Khi nào VN thực sự mở cửa nền kinh tế thì các bộ mặt trá hình kia cũng sẽ bị phơi bày thôi.

   Reply
  • BC

   Nếu TQ nó đứng ở ngoài hàng rào thì cũng nguy chớ. Nhưng, đằng này nó đã đang ở trong chính xương sống của VN rồi, Tây Nguyên đó, đang khai thác Bauxite đó. Lực lượng công nhân TQ này nghe nói cũng hành tỏi dân bản xứ tại nơi đó dữ lắm. Có những con đường tạm còn được đặt tên bằng tiếng Tàu nữa đó. Về nhà…súc miệng đi rồi hãy ra đây nói. Mọi phản biện của kẻ cơ bắp phát triển, cơ miệng gặm xương với nhân dân đều vô nghĩa.

   Reply
  • Nguoi lam thue

   Nhắc thêm với bạn , TQ nó thích thịt VN lúc nào thì nó thịt chứ không phải nó luồn sang CPC với Lào đâu bạn ạ?

   Reply
 • HUNG

  tôi viết dây thấy tinh thần vn còn non kém lắm ;
  thiếu tự tin ; thiếu đối mặt với dư luận ;
  nếu ông đức có xem qua đây hãy yên tâm rằng ; các tổ chức thế giới nó chỉ là trò chơi không hơn không kém ;tôi mặc dù chỉ là dn bình thường không thể so sánh với ông được ; nhưng các tổ chức kia chắc ông đã lắm rõ ; mọi quan hệ sẽ được lên đỉnh điểm và ai thua ai thắng đó là sức chịu đựng của mỗi bên ;
  kể cả nó là truyền thông gì đi chăng nữa ; nó cũng không bao giờ làm gì được ông ; hàng ông ông cứ bán ; tiền ông ông cứ thu ; những kẻ tuyên truyền sẽ tìm ra điểm yếu của ông để thao túng ;
  nhưng chỉ có một điều ông là người của công chúng ; trong đó cũng có những giá trị cổ phiếu giá trị cổ phiếu trong và ngoài nước và các giá trị đó sẽ bị tác động như thế nào ; và hơn nữa sự nhậy cảm của niềm tin trong nước và quốc tế có bị du ngủ theo lời lé của cái tổ chức kia không ;
  chúng tôi biết mỹ họ đã có chính sách từ vài năm trước sẵn sàng ra lệnh tịch thu và bỏ tù những chủ hàng có lô hàng gỗ xuất vào mỹ mà không chứng minh xuất xứ nhát là từ vn
  bởi họ đã có cảnh báo này vì họ biết vn nhập gỗ lậu từ lào về ; nhưng đó là chuyện pháp lý ; còn chuyện niềm tin nhất là trong quốc nội ; những người có quyền lợi với HAGL chắc họ không mấy khi vào chỗ tha phương cầu thực này làm gì và hơn nữa tôi tin tưởng vào sức sống của những cái đầu đạn bắn không thủng sẽ chiến thắng ;
  và tôi cũng sẽ có niềm tin mãnh liệt vào những người như ông đức ;
  không bao giờ gục ngã ; cũng như 1000 lần ngã sẽ đứng lên 1001 lần

  Reply
  • Ctrung

   Đừng vội bạn, thời gian sẽ trả lời mà. Tôi thì tin vào nghiệp chướng và nhâ quả.

   Reply
  • BC

   Từ Hải chết vì lần đứng thứ 1001 đó. Thường thì ngã lần nào đứng lên lần đó…

   Reply
 • HUNG

  thêm nữa tôi biết bầu đức là người đầu tiên của vn có cỏ phiếu tại anh quốc thông qua hình thức nhượng quyền
  cái mà chưa người vn nào ở quốc nội làm được ; thế tại sao chúng ta không biết vun trông cho những người như thế vả lại chúng ta lại hý hửng khi thấy bầu đức bị ném đá ; bởi những người thành đạt và cả những người không thành đạt nhiều lúc vẫn phải ngậm bồ hòn làm ngọt đẻ đạt mục đích của mình cơ mà ( tôi muốn nói trên phương diện cộng đồng ) tôi nhớ có câu chuyện vui ở nước ngoài có thật ; có anh bạn hể hả đem gói chè thái nguyên ngon đén pha uống tại phòng anh bạn và khoe ; em có cân chè ngon thằng bạn nó vừa biếu ngoài sân bay đem về đây uống ; nhưng cô vợ khi thấy chồng mang gói chè vừa mua song liền đi theo xem tình sự thế nào ; khi người chồng vừa dứt lời cô vợ bèn xông vào cho một câu ; chè tôi vừa mua song ông toàn nói phét , thé là cuộc đấm đá chửi nhau xảy ra trước mọi người ‘; sự thực trên đời này nó là như thế ; lừa đảo đẻ tồn tại , lừa đảo đẻ phát triển ; lừa đảo đẻ đạt được mục đích ; và giữa gói chè mua và gói chè biếu ta uống nó vẫn là một cơ mà ; thế nhưng gói chè biếu nó sẽ du ngủ kẻ khác dễ hơn chứ ; tại sao cô vợ lại bỏ hòn sạn vào miệng nhai làm gì ; tôi hy vọng bầu đức sẽ chế ra một sản phẩm chè của lào ngon hơn thế đẻ cho công chúng được nhấm nháp mát lòng

  Reply
  • Nguoi lam thue

   Bạn là người cực đoan, nông cạn và cơ hội ! Để vài hôm nữa có thời gian tôi sẽ tranh luận với bạn về vấn đề này.

   Reply
   • BC

    Người này tư duy kém lắm, đừng mất công cãi cho mệt, đuổi xuống ngồi…dưới đất để nghe thiên hạ luận chuyện là tốt nhất.

    Reply
    • JackZhang

     Cháu chưa biết lũ đỉa đói chúng gian giảo, mánh lới? chúng nó bị ăn vào máu và “cha truyền con nối” không bao giờ nghe chúng nói, và phải nhìn chúng làm…nhưng nói láo thì phải đập vào mặt chúng…đỉa thì không thể tiến hóa.

     Reply
 • HUNG

  ở vn các thế lực tư sản được hình thành sinh ra sau thế giới hàng trăm năm ; cái tầng lớp quý tộc đương nhiên của xh sẽ bị thiệt thòi bởi không ai muốn chấp nhận sự giầu có của một kẻ ngày hôm qua vẫn là bạn với mình ;
  và dĩ nhiên vài chục năm nữa những người giàu có tại vn sẽ có một sân chơi biệt lập hơn ; và những áp lực trong kinh doanh , những đói mặt của thị trường họ sẽ có những câu lạc bộ riêng của những người giầu có và chỉ có họ với nhau ngồi nói chuyện đó là chắc chắn ; phần còn lại của xh là những người làm cong ăn lương không cần biết chuyện a,b,c của các ông chủ là gì ; mà họ chỉ cần biết lương thấp hay lương cao và biểu tình khi bị cắt bỏ quyền lợi ;còn việc chính quyền luôn luôn sát cánh cùng các ông chủ tạo dựng những sân kháu sao cho người dân xem chỉ có khen không chê vào đâu được ; cái bổn phận đó đã được trời định đoạt cho mỗi người ; nhưng tiếc thay vn ta bây giờ mới được chia phần của chúa ; bởi vùng này nhiều biến động quá không ai muốn chia phần định mệnh cho mõi người sớm ; tôi đã đén ấn độ đất nước có dân số thứ nhì thế giới ; nhưng nếp sống xh làm ăn cũng tựa như trung quốc ;
  tức là việc của ông chủ là cai quản và trả lương ; trung quốc cũng vậy ; nhất là người đài loan ;
  trong giao tiếp hoặc làm việc không bao giờ người công nhân chống lại ông chủ ; kể cả về tư tưởng và hành động ; họ chỉ biết miệt mài làm việc một cách tự giác đẻ hoàn thành trách nhiệm của mình , cho dù họ là kỹ sư hay phụ bếp ; nhưng ở vn khác làm thuê có thể còn đe đánh cả ông chủ ; chứ chưa nói lên mặt khoe tài vậy tại sao ??
  cái linh hồn vn nó là như thế ; các miếng vỡ bây giờ mới đang bắt đầu ghép lại đẻ hình thành một khuôn mẫu ;
  những diễn biến va chạm đang xảy ra đó chỉ có ai đang làm quản lý thực sự thì sẽ nhìn thấy và họ phải chịu đau đầu nhức óc lý giải ;
  nhưng đó là thị trường phải đói mặt dù muốn hay không cũng vẫn phải chấp nhận nó nếu kinh doanh tại vn , và chắc ngài tiến sĩ không muốn chấp nhận những đọng thái đó cho kinh doanh của mình ;
  bởi tôi kinh doanh môi trường của tôi hầu hết là người nước ngoài và họ cũng biết rằng vn nó là như thế ‘
  hải quan nó là như thế ; công an nó là như thế ; các sở ban nghành nó là như thế ; vậy nên một ông người đài loan có đi với tôi đén skhđt ông ta tự chuẩn bị hàng chục phong bì mỗi cái vài trăm ; cái nhiều thì cho ông to cái ít thì cho người bé cứ thế mà đưa miễn hỏi ; hàng ông muốn xuất khỏi vn ông hải quan là người cuối cùng quyết định rời cảng ; trước kia khai báo trực tiếp chỉ có một thày ; bây giờ khai báo đt sinh thêm thày nữa ; một cổ hai tròng với ông hải quan ; còn bao nhiêu cái tròng khác nữa cho một lô hàng khiếp khiếp sợ
  tôi viết đây muốn chia sẻ chắc bác alan không kinh doanh trực tiếp ; bởi nghề của bác kinh doanh vô hình ; còn những yếu tố nào tạo lên tính cách cho doanh nhân việt ; và sự tích tụ tài sản ai mà biết được nó từ đâu đén là bao nhiêu ;
  nhựng chỉ có một điều chắc chắn mà ai cũng biết ở vn ta ai cũng là chủ ; nhưng những ông chủ đó cũng chẳng biết mất cái gì và được cái gì ; đó là cái phân định đang hình thành và cuối cùng mọi người lấy đòng tiền làm thước đo cho mọi giao tiếp quan hệ , và rồi những ông chủ khó chịu bắt đầu mọc lên đòi quyền bình đẳng trước xh bởi họ là người nhiều tiền hơn ắt họ có quyền hơn ‘
  và sao nữa chúng ta là người vô tích sự , tôi cũng là người vô tích sự ; đáng lẽ công việc của mình là kinh doanh ; tiền . hàng , thị trường cơ mà sao lại thừa hơi đi cmt nhờ blog của ông ts ; song bây giờ là thời điểm đang ngạt thở của các doanh nghiệp tư nhân ; đang có gắng gồng minh cho sự sinh tồn sống hoặc chết ; mong các bạn hãy đẻ ý đén thời kỳ khắc nghiệt này ; tôi nhớ đén một ông quan có nói khủng hoảng ko ảnh hưởng gì đén người dân đúng thế ; bởi họ ảnh hưởng ko phai chuyện một mất mọt còn
  tôi nghĩ các bạn nen làm cho mình một việc gì thực sự có thể và hãy chia sẻ với những người đang kinh doanh thực sự trên thị trường

  Reply
  • Nguoi lam thue

   Cho bạn lời khuyên: Vứt bỏ cái cũ, tìm cái mới

   Reply
  • BC

   Nói cứ như kẻ đang say rượu, chả có luận cứ luận điểm gì cả, đầu không có mà đít cũng không luôn. Chán!

   Reply
  • Trai tim viet nam

   Việc thực sự là gì ? nghe có vẻ mơ hồ quá ! nói rõ lên về hành động, về mục đích về chiến lược, về quy trình. Tất cả để phát triển đất nước theo hướng tốt đẹp hơn!

   Reply
  • phong

   ….
   nhựng chỉ có một điều chắc chắn mà ai cũng biết ở vn ta ai cũng là chủ.(HUNG) va CAC DAI GIA GIAU SU KINH DOANH, LAM AN KHONG MINH BACH LA “DAY TO” CA NUT.
   Ban hoc hanh kha lam roi day!!!!

   (chu nhan via he)

   Reply
 • QuynhHuong

  Nếu tôi là Bầu Đức, thay vì công kích ngược trở lại các công bố của GW, tôi sẽ đưa ra những bằng chứng cụ thể (hình ảnh, số liệu, quyết định của chính quyền, ý kiến người dân bản địa…) để giải thích với truyền thông thế giới. Các tuyên bố mạnh miệng chỉ là lý thuyết suông, chứ không thuyết phục được lòng người. Tôi sẽ né phải đối đầu trực tiếp với GW và công kích tổ chức này, tôi sẽ thông qua truyền thông thế giới trưng ra những hình ảnh số liệu cụ thể để chứng minh những gì tôi đang làm là không sai hoặc không quá trầm trọng như GW tuyên bố. Ông bà ta có câu: “Tránh voi chẳng hổ mặt nào”; “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, và quan trọng là đừng biến GW trở thành kẻ thủ trực tiếp của mình, giống như câu chuyện tôi nghe đâu đó, rằng đất nước Thái Lan tự hào khoe với thế giới “Đất nước chúng tôi tự hào là không phải đánh bất kỳ đế quốc nào” thay vì “Chúng tôi tự hào đánh thắng 2 đế quốc hùng mạnh nhất thế giới”.

  Reply
  • phong

   “Bon cu soan lai” tro “bo bong da nguoi” va bi trong tai tang the DO roi co nuong oi. Nhe tay chut cho! HiHi Hi

   Reply
 • Tran Nguyen Thien Hien@Louielamson2000

  Đồng ý cùng độc giả QuynhHuong says: Vâng, B.Đức nên phản biện có văn hóa đối với GW. Cãi bừa với họ (Global Witness-Nhân chứng toàn cầu) không giải quyết được vấn đề mà còn hậu về sau. “Không có khói làm sao có lửa” . Vấn đề là phải làm sao dẹp đươc cả khói lẫn lửa, mà không bị khói lửa cháy tràn sang cho khác. Thiết nghĩ tổ chức GW khi công bố và tố cáo điều gì, họ đã đi trước điều tra kỹ rồi.

  Reply
 • Nông Dân Viêt Nam

  Bầu Đức chuyên kinh doanh về cái gì:
  1. Gổ – từ rừng.
  2.Nông nghiệp trồng cao su( phải phá rừng lấy đất trồng) và lấy luôn Gỗ để bán
  3. Bất Động Sản ( lấy đất nông nghiệp của dân, xây biệt thự bán kiếm lời).
  Như vậy tập đoàn Bầu Đức kinh doanh dựa vào chủ yếu taì nguyên Rừng và Đất NN để lấy lợi nhuận thì tất nhiên rừng sẽ bị tàn phá, đất NN sẽ bị mất. Như vậy hậu quả của việc làm ăn của Tập Đoàn HAGL hay còn gọi là tập đoàn PHÁ Rừng.
  Tôi nhận biết điều này từ rất lâu rồi (trước khi GW nói cho mọi người biết sự thật). Với thời đại thông tin hiện nay thì đừng có lấy vải thưa mà che mắt thánh. Tôi chỉ là một nông dân bình thường mà thôi.

  Reply
 • Hoang Lan

  Nhiều anh hùng bàn phím quá. Không biết ngoài đời thực họ có làm được bằng 1/10 họ nói không? Họ có đạo đức hơn những người họ đang phê phán không?

  Reply
  • Nguoi lam thue

   Trước thì tôi không đạo đức đâu, nhưng từ hồi tôi đọc cuốn “Dám thất bại “, ” Giàu có và hạnh phúc” công với đọc trang GocnhinAlan.com thì tôi đạo đức hơn rồi đấy bạn ạ.

   Reply
   • Nguoi lam thue

    Ở ngoài đời, rõ ràng những cái gì sai trái người ta không làm thì người ta rõ ràng có quyền phê phán chứ. Bạn là người ấu trĩ. Nếu như nhà bạn mà ở trong cánh rừng bị Bầu Đức chuẩn bị phá thì bạn không mở miệng được như vậy đâu?

    Reply
 • Bạn của Alan

  Mình thấy các bạn dư luận viên (DLV) nên bình tĩnh mà suy nghĩ, xem đúng sai như thế nào, đừng biến mình thành con robot bị tẩy não, hoặc biến mình thành con rối để nói theo ý dồ của ai đó giật giật sợi dây phía sau. Hãy nói bằng chính trai tim và lương tâm con người nhé các bạn DLV

  Reply
 • ngotham93nd

  Không theo định hướng xã hội chủ nghĩa rồi. Nhìn điệu cười rõ là đểu .:)
  http://doctruyenngan.mobi/truyen-tinh-cam

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top