“Suy thoái không ảnh hưởng nhiều đến người nghèo” Reviewed by Momizat on . Theo báo cáo của Chính phủ, so với ước thực hiện đã báo cáo Quốc hội tại kỳ họp thứ 4 vào cuối năm 2012, kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội Theo báo cáo của Chính phủ, so với ước thực hiện đã báo cáo Quốc hội tại kỳ họp thứ 4 vào cuối năm 2012, kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội Rating:
>>Trang chủ » Sân Chơi Của Khách » “Suy thoái không ảnh hưởng nhiều đến người nghèo”

“Suy thoái không ảnh hưởng nhiều đến người nghèo”

“Suy thoái không ảnh hưởng nhiều đến người nghèo”Theo báo cáo của Chính phủ, so với ước thực hiện đã báo cáo Quốc hội tại kỳ họp thứ 4 vào cuối năm 2012, kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2012 có thêm một chỉ tiêu hoàn thành vượt mức là mức giảm tỷ lệ hộ nghèo.

“Theo các chuyên gia kinh tế thì lạm phát cũng như suy thoái kinh tế không ảnh hưởng nhiều đến đời sống của người nghèo”.

Dù đang khá rầu lòng với bức tranh kinh tế càng mổ xẻ càng thêm ảm đạm, những tiếng cười vẫn không nén được khi nghe câu nói trên của Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Thanh Hòa, tại phiên họp chiều 14/5 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Với trọng tâm là xem xét báo cáo của Chính phủ về tình hình kinh tế xã hội năm 2012 và 4 tháng đầu năm 2013, phiên thảo luận có mặt khá nhiều quan chức của các bộ, ngành.

Theo báo cáo của Chính phủ, so với ước thực hiện đã báo cáo Quốc hội tại kỳ họp thứ 4 vào cuối năm 2012, kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2012 có thêm một chỉ tiêu hoàn thành vượt mức là mức giảm tỷ lệ hộ nghèo.

Cụ thể, chỉ tiêu tỷ lệ hộ nghèo giảm được quyết định cho năm vừa qua là 2%, số báo cáo Quốc hội tại kỳ họp thứ 4 là 1,76% và số thực hiện cả năm là 2,16%. Đặc biệt là tỷ lệ hộ nghèo tại các huyện nghèo đã giảm 7% (số đã báo cáo Quốc hội là 4%).

Băn khoăn về con số này, Phó chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn nói, chưa cần đi thực tế, mà ngay trong báo cáo Chính phủ đã thấy mâu thuẫn rồi.

Bởi tình hình chung là kinh tế thì khó khăn, tạo việc làm không đạt chỉ tiêu, doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động ở đạt mức cao.

Chính phủ đã chỉ ra các hạn chế là việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế và đổi mới mô hình sản xuất trong nông thôn còn chậm, hiệu quả thấp, chưa thực sự tạo được sự chuyển biến trong đời sống của người dân nông thôn.

Rồi, đời sống của người dân, nhất là các đối tượng yếu thế, người nghèo, các vùng miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn.

“Khó thì đánh giá thế, còn ở mặt được thì lại nói công tác xóa đói giảm nghèo, phát triển nông nghiệp, nông thôn đạt nhiều kết quả, riêng đó đã mâu thuẫn rồi”, ông Sơn lập luận.

Nhìn vào con số 1,76% của báo cáo đến 9 tháng và 2,16% chỉ sau 3 tháng (đến hết tháng 12/2012), Phó chủ tịch đặt câu hỏi, làm sao mà có thể giảm nhanh đến thế?

“Địa phương báo cáo lên thế nào, chứ đi thực tế thì thấy người nghèo tăng lên chứ không có giảm”, ông Sơn quả quyết.

Cho rằng nếu báo cáo ra Quốc hội thì nhiều đại biểu sẽ không đồng tình với chi tiêu này bởi không có cơ sở, ông Sơn đề nghị xem xét lại tỷ lệ giảm hộ nghèo đạt hay không đạt.

“GDP là chỉ tiêu quan trọng nhất, lớn nhất không đạt kéo theo hàng loạt vấn đề khác, chỉ tiêu giảm nghèo đạt cao thế cần xem lại xem có đúng không, nếu không đúng không nên đưa vào làm gì”, ông Sơn phát biểu.

Được mời giải thích, Thứ trưởng Hòa cho biết, tỷ lệ hộ nghèo dược báo cáo từ địa phương lên, số liệu được rà soát hàng năm từ xã trở lên, mỗi xã có danh sách hộ nghèo của từng thôn.

Vẫn theo Thứ trưởng Hòa thì những năm qua ngân sách gặp khó khăn nhưng nhìn chung các dự án, chương trình mục tiêu giảm nghèo dều được quan tâm bố trí kinh phí tương đối đảm bảo theo yêu cầu. Bên cạnh đó là các chính sách trợ giúp người nghèo mấy năm vừa qua đến thời điểm gần đây đã phát huy nhiều tác dụng hơn.

Lý do tiếp theo được ông Hòa nhấn mạnh là “theo các chuyên gia kinh tế thì lạm phát cũng như suy thoái kinh tế không ảnh hưởng nhiều đến đời sống của người nghèo”.

Dù khẳng định lại là “theo chúng tôi thì có các nguyên nhân như thế” để lý giải cho con số giảm nghèo nhanh vùn vụt như vậy, song Thứ trưởng Hòa cũng thừa nhận còn có sự chưa thống nhất giữa số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và báo cáo của các địa phương.

“Bộ Kế hoạch và Đầu tư căn cứ vào CPI để thống kê điều tra thì con số chưa đến 2%, còn con số của địa phương thì trên 2%. Chúng tôi sẽ có buổi làm việc thêm với Bộ kế hoạch và Đầu tư về các con số này”, ông Hòa cho biết.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu, sau phát biểu của Thứ trưởng Hòa cũng bày tỏ sự đồng tình với Phó chủ tịch Sơn. “Xóa đói giảm nghèo không phải là việc đơn giản”, ông Giàu nhấn mạnh.

Ông cũng đề nghị các bộ liên quan xem lại sự thống nhất của số liệu, không chỉ riêng với tỷ lệ giảm nghèo.

Niềm tin vào các con số có lẽ cũng là băn khoăn của không ít đại biểu. Riêng với tỷ lệ hộ nghèo ở báo cáo của Chính phủ thì từ nhiệm kỳ Quốc hội khóa 12 cũng đã không có mấy vị đại biểu của dân tin vào tính xác thực của nó. Thậm chí, một số ý kiến đã thẳng thừng bác bỏ và cho rằng trên thực tế tỷ lệ hộ nghèo chắc chắn cao hơn.

Bình luận (47)

 • Hoàng cương

  Quốc hội là nơi tập cho Vẹt nói tiếng người , Dân chúng cho phép các ông nghị đi tham quan các khu dân nghèo ,các khu chợ quê ,vùng sâu xem dân đang ăn gì ,các cháu học hành ra sao ? Đừng để khi về hưu mới hối hận ” Tôi mải lo học tập theo Bác … bận quá …”

  Reply
  • hồ hải vũ

   Tuy nhiên, cái chết của chị Nhân khiến chúng tôi rất đau xót và nghiêm túc rút kinh nghiệm vì chưa thực sự sâu, sát hiểu rõ tâm tư nguyện vộng của dân, để đề xuất cộng đồng chung tay giúp đỡ.

   Qua đây, chúng tôi cũng xin đề xuất với Nhà nước hãy điều chỉnh mức chuẩn xét hộ nghèo lên. Thực tế cho thấy, với vật giá hiện nay, để sống gói ghém, mỗi khẩu cần có ít nhất là một triệu đồng. Nếu có con đi học hành thì không thể nào đảm bảo được”.

   Trích báo cáo của mấy ông trong link pháp luật

   Chết rồi mới rút kinh nghiệm và đề nghị. Đằng ấy thì còn lo chạy … dài dài.

   Reply
 • Nhat da nang

  Giảm hộ nghèo là đây:
  Báo lề phải đưa tinh: Thắt lòng chuyện mẹ chết để lấy tiền phúng viếng cho con học

  http://www.phapluatvn.vn/xa-hoi/doi-song/201305/That-long-chuyen-me-chet-de-lay-tien-phung-vieng-cho-con-hoc-2077774/

  Reply
 • Smokey

  ôi thánh thần mẹ ơi, các “chiên gia” này chắc học ba cái trường làng, trường đảng, thấm nhuần tư tưởng của đảng, được đảng và bác SOI ĐƯỜNG DẪN LỐI, =)), đến có khi phải bắt dân ăn rơm thôi

  Reply
 • ng.an

  toi thay giam ti le ho ngheo co gi dau ma kho, cac bac cu khong cong nhan ho ngheo, khong liet ke vao danh sach “den”, khong cap so ho ngheo la duoc roi, de nhu an chao.
  ay vay moi co canh me tu tu de nop tien hoc phi cho con, giam bot ganh nang cho gia dinh chu!
  chinh sach se cho chung ta thay nhieu man bi kich hay

  Reply
 • thieu nang

  vẩn những lời quen thuôc;nhìn chung,tương đối,…
  vẫn kiểu báo cáo viêt nam

  Reply
 • zero

  Một câu phát biểu thiếu chữ “nhân” và thừa chữ “ngu” !
  Chỉ xin kể hai câu chuyện :
  +Tháng vừa rồi tôi loay hoay đi tìm trứng gà ta về ăn vì lo trứng và Trung Quốc . Mình về quê ở ngoại thành một thành phố lớn hỏi thì một trong các bác bán trứng cho mình bảo: Mọi năm bác cũng để ăn chứ không bán đâu…Tôi hỏi thế bây giờ gà đẻ nhiều quá àh bác. Tôi nhận được câu trả lời làm mình đứng tim: ” Không ! nhà bác hết sạch tiền rồi phải bán trứng đi để đóng tiền điện cuối tháng”
  + Lại chuyện cạnh nhà tôi ngay thủ đô : Những ngày giáp tế chuẩn bị cúng giao thừa…tự dưng cậu thanh niên cạnh nhà mặt như đưa đám nói: Anh ơi cho em vay 1 triệu ăn tết vợ chồng em cùng đứa con mới sinh không biết ăn tết bằng cái gì nữa… Tôi hỏi : Thế ông vay nợ hay làm ăn gì thua lỗ hay sao… Nó bảo : cả hai vợ chông cắm cúi làm công ăn lương nuôi con còn không xong thì làm ăn gì ở đâu anh … tại công ty chưa trả lương cho em mấy tháng rồi …. Tôi đưa tiền cho nó và nói câu : Tôi bó tay … thôi ăn tết vui vẻ nhé

  —-> sức chịu đựng gian khổ của người dân Việt Nam mình quả là kinh điển !” Đó là một câu nói của một chuyên gia kinh tế hàng đầu nói với tôi không phải thằng ngu kia mựơn lời bố láo

  Reply
 • Nemo

  ” suy thoai khong anh huong nhieu den nguoi ngheo” y nghia la : anh đang đói rồi thì có đói thêm cũng chẳng sao !!

  Tội nghiệp dân đen khi dưới tay những nhà lãnh đạo này !

  Reply
 • ròm

  tui thấy suy thoái chỉ tốt hơn cho người nghèo.bằng chứng là so với thời hậu đại bậy khủng hoảng trước 1945,dân nghèo chết đói nhiều hơn bây giờ.ngày nay ai cũng có cơm ăn ( cơm ăn với nhái vẫn là cơm),áo mặc ( tui đâu có nói quần mặc! ).

  Reply
 • Ngu Kien

  Phóng viên phỏng vấn chủ tịch xã:

  - Pv : Xin ông cho biết làm thế nào mà trong một thời gian ngắn số hộ nghèo xã ta giảm 50%?

  - Chủ tịch: Thì có gì đâu, nhập hai hộ nghèo làm một!!!

  Reply
 • PHL

  Khi nào việc xóa đói giảm nghèo còn tính chỉ tiêu
  Khi nào các quan còn ngồi mâm trên nhận số liệu và forward
  Thì người Việt Nam còn sống hạnh phúc nhất thế giới

  Reply
 • Nguyen Huy

  Tại sao người Việt Nam ít người NÓI lên sự thật nhưng nhiều người NGHE và IM LẶNG như bầy cừu và rất hiếm người đứng lên để LÀM, để THAY ĐỔI! ĐCS cũng đã đổ máu để lấy vị trí lãnh đạo như ngày hôm nay, há dễ gì cứ NÓI và NGHE là có được

  Reply
  • talos1279

   Em có quen biết với nhiều anh chị đương làm việc thành công phát đạt ở nước ngoài thì các anh chị thường khuyên như thế này: “Đừng có về Việt Nam em. Bây giờ em về không được trọng dụng đâu. Giờ cứ cố gắng học hành mười mấy năm đi, khi nào thành công vững vàng, xã hội VN thay đổi thì lúc đó hãng về.”

   Và câu truyện cứ tiếp tục là người giỏi có năng lực đang âm thàm chờ thời để trở về.

   Reply
 • JackZhang

  Suy thoái về kinh tế

  Nạn thất nghiệp tràn lan và rất lớn, không có con số chính thức vì con số do chính quyền đưa ra chỉ là con số ảo, không đúng với thực tế. Doanh nghiệp phá sản hàng loạt, chết thật có, chết lâm sàng có, một số lớn đang tiếp tục chờ chết, một số khác tuy còn sống mà như đã chết. Thu nhập của người dân rất thấp, sức mua yếu đi nhiều làm kéo theo sự trì trệ đầu ra của sản xuất, giá cả của một số hàng hóa vì thế bắt buộc phải giảm do không có người đủ tiền tiêu thụ và đây cũng chính là hiện tượng giảm phát giả tạo trong thời gian vừa qua. Thực chất thì tiền đồng bị lạm phát rất nặng, chủ yếu phải căn cứ trên các mặt hàng tiêu dùng thiết thực hàng ngày như: cơm ăn, áo mặc, xăng, dầu, điện, nước, thuốc chữa bệnh, sữa cho người già và trẻ em, và các mặt hàng sinh hoạt cấp thiết khác… tất cả đều tăng giá rõ rệt hàng ngày.

  Nhìn từ góc độ suy thoái của sản xuất và thu nhập của người dân thì chúng ta có thể suy ra được, tuy được dấu nhẹm rất kỹ về thông tin nhưng thực chất ngành thuế không đạt được chỉ tiêu như mong muốn, thậm chí là thu được quá ít. Nếu thu thuế không đủ chi ngân sách thì điều gì sẽ xảy ra? Chính quyền chịu bó tay sao? Không đâu, họ cứ việc cung tiền đã in sẵn ra để chi tiêu và lạm phát cứ thế mà phát triển. Lạm phát trong trường hợp này là “một hình thức thu thuế tinh vi nhất của nhà nước” (có sẵn một số tiền lớn trong kho bạc để chi mà không cần phải “lăn tăn” đi thu từng đồng bạc cắc từ người dân). Đời sống của đại bộ phận người dân vì thế mà ngày càng bị bần cùng hóa. Người “dân giàu” cũng phải khóc theo vì đồng tiền của mình gởi trong ngân hàng ngày càng teo đi do lạm phát lớn hơn lãi suất tiền gởi. Điều này cũng lý giải tại sao vàng cao hơn nhiều so với giá thế giới mà cung vẫn không đủ cầu, nhu cầu về vàng của là một cái túi không đáy. Vàng cũng tạm thời được xem là kênh trú ẩn an toàn trong thời buổi ”kinh tế loạn lạc” này?

  Suy thoái Chính trị

  Chỉ có một đảng cầm quyền, lấy mác lê làm vũ khí, nay đã lỗi thời, không phù hợp, làm “nền tảng lý luận”, lấy định hướng XHCN để bịp dân. Cái vỏ đóng mác đỏ nhưng cái ruột thì xanh màu đô-la nên được mệnh danh là “tư bản đỏ”. Những ngài có máu mặt của đảng đa số đều có tài khoản ở ngân hàng bên ngoài, phòng khi thuyền bị lật thì có phao mà bám víu. Lúc chiến đấu khó khăn để giành chính quyền thì “tình đồng chí” thật sâu đậm, “hạt muối” cũng xẻ làm đôi. Nhưng khi hòa bình hưởng lạc thì “tình đồng chí” không còn nữa, lúc này “cục đường” chỉ muốn “lủm” hết. Tuy nhiên, vì để duy trì được sự thống trị của đảng mà họ tạm thời bắt tay nhau để phân chia quyền lợi theo nhóm. Còn Chủ nghĩa này nọ, chỉ là trá hình, lừa bịp dân.

  Học tập gương đạo đức “đỉnh cao”, một trò “cáo mượn oai hùm” để lừa dân, đây là chiêu cuối cùng của đảng khi phải đem bộ xương còn lại của để “nấu cao” trị bệnh. Nhưng khổ nỗi, đây là bệnh ung thư không có thuốc chữa, càng cố cứu thì bệnh càng nặng thêm, các con bệnh ở Đông Âu và Liên sô đã chết đồng loạt, chắc cũng biết ngày đó ắt rồi phải đến, sớm hay muộn mà thôi.

  Vấn đề đấu đá nội bộ tranh giành quyền lực trong đảng ngày càng trầm trọng, họ không vì chủ nghĩa nào cả và cũng không vì nhân dân, mà đấu đá chỉ vì lợi ích nhóm của họ. Họ nhìn đâu cũng thấy kẻ thù, nghiêm trọng hơn là họ xem đại bộ phận nhân dân cũng là kẻ thù, các tư tưởng dân chủ tiến bộ là thế lực thù địch.

  Nền kinh tế định hướng XHCN xem như phá sản với các tập đoàn quốc doanh giải thể hoặc sống cầm hơi với nợ nần chồng chất, kinh doanh thua lỗ. Trò bịp góp ý Hiến pháp, cũng như đổi tên nước là một trò hề chính trị, một khi bản chất của chế độ không được thay đổi thật sự.

  Suy thoái đạo đức

  Là một đất nước trên danh nghĩa là pháp trị, có sẵn cả một rừng luật rất bài bản, thế nhưng khi đưa ra tòa để xử thì thấy tòa chỉ dùng luật rừng mà thôi. Hệ thống tam quyền của đất nước đều nằm dưới bàn tay quyền lực của đảng, do đảng đạo diễn và điều hành, múa theo kiểu gì để phục vụ cho quyền lợi của đảng. Bản án cho người dân trước khi đưa ra tòa xử đã được đảng định hướng có tội hay không tội, không tuân thủ minh bạch theo pháp luật. Ngành Tư pháp không có quyền độc lập, tam quyền không được phân lập như các nước tiên tiến và dân chủ khác mà tất cả đều do đảng chỉ đạo, đảng giành giật đứng trên cả dân tộc, đất nước, trên tất cả.

  Đạo đức xã hội ngày càng suy đồi, “viên hòn” càng làm lớn, càng có quyền lực trong tay thì đạo đức càng suy đồi nghiêm trọng. Tham nhũng, hối lộ, nhũng nhiễu dân từ thủ tục hành chính cho đến các thực thi pháp luật đều theo kiểu xã hội đen ngày càng phổ biến tràn lan. Dùng lực lượng công an và an ninh theo kiểu xã hội đen để trấn áp người dân khi họ biểu tình ôn hòa hay khiếu kiện về đất đai bị cưỡng chế trái pháp luật. Đàn áp các tổ chức tôn giáo khi các tổ chức này không chịu sự chỉ đạo của đảng.

  Ngoài ra, với chính sách và lối giáo dục khập khểnh từ trước đến nay đã, đang và sẽ tạo ra cho xã hội những tầng lớp con người thiếu đạo đức. Các trường học không giáo dục cho học sinh một nền tảng đạo đức cơ bản từ lương tâm con người, cách ứng xử giao tiếp có tình cảm giữa người với người mà chỉ chú trọng đến loại đạo đức cách mạng lai căn, nặng về đấu tố, chỉ trích, xem đâu cũng là kẻ thù một cách mơ hồ. “Hồng hơn chuyên” theo kiểu này đã tạo ra cho xã hội một lớp “cán bộ” dốt về chuyên môn nhưng mạnh về vô đạo đức, sẵn sàng ăn cướp, ăn chặn của dân một cách vô tội vạ khi có cơ hội.

  Quan hệ tình cảm giữa người với người được đong đếm bằng tiền, luật pháp cũng phụ thuộc vào tiền, quan chức cũng được mua bằng tiền từ lớn đến nhỏ, làm gì còn “lý tưởng chuyê chính và CNXH”. Xã hội đang trở nên vô cảm ngày càng trầm trọng.

  Khủng hoảng chính trị, suy thoái kinh tế, tranh giành quyền lực, lợi ích nhóm làm cho đảng cầm quyền lúng túng về đường lối và chính sách, ngày càng khoét sâu thêm mâu thuẫn trong nội bộ đảng và ngày càng ngăn cách giữa đảng với đại bộ phận người dân bị áp bức đang ngày càng bị bần cùng hóa….vậy còn gì để nghèo hơn? chắc là cuối cùng là ở truồng…

  Reply
  • Chân Thiện T.D. Trình

   Jack you are great but make it short, short and in laymans terms. I want to learn from you but I just don’t have the time to read through it. I believe you r very smart but if all the knowledge u have and u can’t spread your knowledge then it’s not good. How can your reply longer than the main article! Remember most of y’all top dogs but for a blue color doc like me you have to make it simple and short.CTT

   Reply
   • JackZhang

    Long life Longer knowledge…and Short knowledge giống như “đỉnh cao” của các cháu đang làm cho Việt nam hôm nay

    Reply
    • JackZhang

     Trình ….Pork life is talking bollocks of all…are nutsack and vjayjay from your muzzle.

     Reply
   • Ha

    Bác ấy phải nói thế mới đủ, mới đã bạn Chân Thiện T.D. Trình ah.

    Đó là góc nhìn toàn cảnh và sâu sắc, nói hộ tiếng lòng của nhiều người. Bác JackZhang quả là hiểu đời.

    Reply
  • Oanh

   Chuẩn , đồng ý!

   Reply
  • HUNG

   xin chúc nừng ông JackZhang đã viết nhiều cm sâu sắc
   tôi nghĩ ông JackZhang nên có một trang của mình đẻ mọi người tham gia

   Reply
  • ADN

   Thừa nhận Cmt của JackZhang rất hay và sâu sắc. Chứng tỏ kiến thức, kinh nghiệm và tầm nhìn của JackZhang uyên thâm. Tôi mạn phép liệt kê thêm: 24 việc ĐCSVN cần phải xử lý trước khi giải thể do 3 suy thoái mà JackZhang đã nêu:
   1. Khủng hoảng kinh tế kép (Lạm phát + Suy thoái) do điều hành kém gây ra hậu quả khôn lường mà mỗi công dân đang gánh chịu hiện nay.
   2. Tỷ lệ thất nghiệp tràn lan trong độ tuổi lao động. Không tận dụng tối đa nguồn lực từ dân số trẻ, tạo nên bất ổn xã hội.
   3. Việc duy trì các tập đoàn nhà nước. Ưu tiên mọi nguồn lực xã hội vào các tổ chức kém hiệu quả với tham nhũng, tắc trách là nguyên nhân gây bất ổn cho nền kinh tế.
   4. Thua lỗ, thất thoát, tham nhũng trong nội bộ các tập đoàn nhà nước tạo nên gánh nặng cho mọi tầng lớp. (Điển hình Vinashin, Vinaline đã gây thiệt hại 5 tỷ USD. Nếu chia theo đầu dân số 90 triệu thì mỗi công dân từ trẻ sơ sinh đến ông bà lão gần đất xa trời phải gánh 55,56 USD. Đó mới chỉ là 2 tập đoàn. Còn hàng chục tập đoàn khác, nếu nhân lên thì con số cực kỳ lớn)
   5. Chính sách của ngân hàng nhà nước với sự chi phối của các nhóm lợi ích gây nên cái chết của hàng chục ngàn doanh nghiệp và hấp hối của hàng trăm ngàn doanh nghiệp hiện nay. Đây là thành phần hoạt động năng động và hiệu quả trong việc thúc đẩy phát triển nền kinh tế Việt Nam.
   6. Lãng phí các nguồn lực xã hội còn lại làm cứu cánh lĩnh vực bất động sản (30 ngàn tỷ).
   7. Để IDS giải thể là một mất mát rất lớn về chất xám tư vấn điều hành đất nước.
   8. Tham nhũng tràn lan từ nhỏ đến lớn trong bộ máy nhà nước dẫn đến tiêu cực, lãng phí làà hậu qủa toàn xã hội phải gánh chịu.
   9. Chủ quan trong sửa đổi hiến pháp, tự ý loại bỏ góp ý của giới trí thức. (điển hình là kiến nghị 72 mà không có văn bản giải trình hợp lý, minh bạch).
   10. Ngăn cản, cản trở, bắt bớ, tù đày những tiến nói dân chủ, phản biện từ công dân. Tạo nên một xã hội một chiều (chủ quan, duy ý chí).
   11. Bảo thủ, đóng khung tư tưởng vào chủ nghĩa Marxist-Leninism cộng với tư tưởng Hồ Chí Minh đang ngăn cản bước tiến toàn xã hội trong việc hòa nhập phát triển toàn diện cùng thế giới.
   12. Phản động, suy thoái đạo đức, lối sống trong hàng ngũ quan chức là hiệu ứng domino gây nên bất ổn xã hội, suy đồi văn hóa, đạo đức, truyền thống của dân tộc.
   13. Không cho người tài, đức tham gia bộ máy điều hành đất nước nếu không là Đảng viên hoặc có gốc gác. Dẫn đến hậu quả các thành phần kém năng lực, thủ đoạn, lưu manh điều hành đất nước gây nên thảm họa cho dân tộc.
   14. Duy trì, phát triển bộ máy điều hành cồng kềnh tiêu hao nguồn lực xã hội không mang lại hiệu quả cho đất nước.
   15. Chi hoang phí để duy trì bộ máy an ninh, tuyên truyền viên, xã hội đen đàn áp công dân và tiếng nói dân chủ của thành phần tiến bộ.
   16. Lập trường đối ngoại lập lờ, tiếng nói, phản ứng không dứt khoát trước các thế lực ngoại bang đã và đang nhăm nhe lấn đất, lấn biển đảo là những tài sản của ông cha ngàn đời để lại.
   17. Yếu kém, không bảo vệ công dân trước thế lực ngoại bang bắt bớ, giết chóc, tống tiền (ngư dân).
   18. Tham nhũng, kém cỏi trong điều hành để hàng hóa kém chất lượng của ngoại bang xâm nhập thị trường Việt Nam gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân và bóp chết hàng hóa quốc nội.
   19. Không minh bạch toàn dân trong chính sách, vận hành bộ máy điều hành đất nước gây nên tham nhũng, thất thoát, tiêu cực.
   20. Độc quyền, lạm dụng vận hành bộ máy truyền thông, báo chí theo lợi ích riêng. Trù, ếm tiến nói yêu nước, dân chủ, tiến bộ từ nhân dân.
   21. Tổ chức bộ máy nhà nước độc tài, độc đảng, giả danh nhà nước pháp quyền. Thực chất chỉ nội bộ bảo vệ, dung túng, lăng xê nhau. Đàn áp, bóc lột, cướp bóc nhân dân là chủ nhân của đất nước.
   22. Hệ thống giáo dục kém cỏi, lãng phí nguồn lực làm suy thoái khả năng tư duy phát triển thế hệ tương lai.
   23. Không công khai hóa trước toàn dân mọi phiên tòa xét xử công dân bất đồng chính kiến, phản biện và dân chủ.
   24. Cổ súy những phong trào mang tính hình thức, đánh lạc hướng, che đậy thực trạng của đất nước (như phong trào: “Học tập theo tấm gương đạo đức của Hồ Chi Minh” là điển hình)

   Nếu ĐCSVN thực tâm vì dân vì nước như cố lãnh tụ của đảng (Hồ Chí Minh) một thời hô hào và nhận được sự ủng hộ của quần chúng và mọi tầng lớp xã hội vào thời đoạn cách mạng lịch sử của dân tộc Việt Nam thì nên cân nhắc giải quyết những vấn đề nêu trên một cách thực tâm và công minh. Phải chấp nhận tiến trình dân chủ hóa trong xã hội Việt Nam như xu hướng thời đại, bắt đầu từ việc điều chỉnh hiến pháp theo xu hướng tiến bộ của nhân loại. Loại bỏ ngay lập tức điều 4 hiến pháp hoặc điều chỉnh điều 4 theo ý chí toàn dân phải đa nguyên, đa đảng, tam quyền phân lập. Minh bạch, công khai trong mọi chính sách. Làm được như vậy cho dù có hàng chục, hàng trăm đảng phái cũng không thể cạnh tranh với ĐCSVN. Đảng phái lãnh đạo thành công chính là đảng phái đem lại lợi ích cho dân cho nước, được lòng nhân dân bằng thực chất (không phải các chiêu trò trá hình, sẽ không tồn tại lâu).

   Nếu ĐCSVN vẫn duy trì, bảo thủ quan điểm cũ, có nghĩa ĐCSVN đang cản trở bước tiến của xã hội, tư tưởng tiến bộ nhân loại là tự nghiền nát mình dưới cỗ máy của thời đại.

   Mỗi một công dân Việt Nam phải thấy và hiểu được rõ ràng quyền lợi và nghĩa vụ của mình đối với đất nước khi quyết định chọn một đảng phái lãnh đạo, điều hành đất nước. Tương lai dân tộc đang nằm trong tay của mỗi chúng ta.

   Ánh Dương Nam

   Reply
 • Henry Teo

  Mấy chuyên gia này chắc tốt nghiệp Havard Rừng Rú!

  Reply
 • quynguyen

  “Theo các chuyên gia kinh tế thì lạm phát cũng như suy thoái kinh tế không ảnh hưởng nhiều đến đời sống của người nghèo”.
  Vì họ không thể nghèo hơn được nữa, nghèo thủng đáy rồi ….!!?

  Reply
  • Oanh

   Đúng thế, nghèo. Về thăm quê mình thấy hai mươi năm trước và bây giờ chẳng khác nhau gì mấy, vẫn nghèo, mà có cái lại xơ xác nữa. Buồn lắm.

   Reply
 • ADN

  Hahahahah… “Suy thoái không ảnh hưởng nhiều đến người nghèo” khá khen câu phát biểu của ông quan này.
  Vì ông làm quan nên ông không bị ảnh hưởng bởi chính sách của ông và các đồng liêu (các ông đâu có sống bằng đồng lương nhà nước). Chỉ tội đám dân đen phải chạy cơm từng bữa như chúng tôi. kakakak… khốn nạn thay cho đám dân đen nằm dưới chính sách của các ông.

  Reply
 • CÙI BẮP GẶM DỞ

  trích:”Lý do tiếp theo được ông Hòa nhấn mạnh là “theo các chuyên gia kinh tế thì lạm phát cũng như suy thoái kinh tế không ảnh hưởng nhiều đến đời sống của người nghèo”.” mịa nó chứ thèng ngu này nói kiểu đã ko có gì bỏ vào mồm rồi thì nhịn đói cũng đâu ảnh hưởng gì, loại quan chức này sao giờ nhiều quá, súc vật nhảy lên làm người.

  Reply
 • Tư béo

  Tôi cho rằng câu nói của ông Hòa cũng có lý. Đơn giản vì nghèo quá rồi thì còn gì nữa đâu mà ảnh hưởng.
  Còn câu nầy thì có biết ông ấy cũng không nói. Đó là: đang có rất nhiều gia đình vài năm trước không nghèo nay đã trở thành hộ nghèo.

  Reply
 • Thunguyen

  Dứoi sự lảnh đạo của nhửng nhà thông thái ,thật đáng thương cho ngừoi dân Viẹt , chúng tôi đang bị bịt mát , bóp cổ và may bao tử lại vì kinh tế khó khân mà họ vẩn cho là không ảnh hưởng gì!!!. thầt đúng khi quan ỏ trên tròi còn dân thì đang ỏ dứoi địa ngục họ không hiểu không thấy là phải !!!!!!!!

  Reply
 • NABB Cafe

  Suy thoái thì bát phở sáng vẫn là giấc mơ với người nghèo, không ảnh hưởng là đúng rồi phải không ạ?

  http://wp.me/p27ifm-vA

  Reply
 • TD

  Thì người nghèo có tiền mà tiêu xài đâu nên dù lạm phát hay suy thoái thì họ vẫn phải “tự cung tự cấp” là chính. Nghe mấy chú quan trong “tháp ngà” nói mà ngứa….

  Reply
 • tieuhoa

  Theo các chuyên gia thì người nghèo Việt nam có lẽ sống bằng khí trời nên suy thoái kinh tế không ảnh hưởng đến họ. Giá như có được 1 phần rất nhỏ những người có thẩm quyền, có ảnh hưởng ấy biết đi bộ qua những gánh hàng rong, qua những khu nhà trọ của công nhân và sinh viên

  Reply
 • Chân Thiện T.D. Trình

  Dở quá, nói nghe thật là vô lý. Người chuyên gia này quá là dở. Mấy bạn nên nhớ rằng ngồi đâu phải làm tròn bổn phận đó(lời mẹ tôi dạy). Thằng này ngồi ghế đấy mà nói bậy. Quá là dở.

  Reply
 • nhandan

  Quan chuc cao cap nha nuoc phat bieu au tri nhu the nay thi ko kho hieu khi Viet Nam van la nuoc kem phat trien nhat the gioi.

  Reply
 • BC

  Trong bài “Hãy để chúng chết đi” mình có phát biểu đại khái rằng thì là người nghèo họ nghèo quen rồi nên họ có sức đề kháng rất tốt, chỉ sợ người giàu ăn phở bò Kobe quen rồi giờ không chịu được…. Mình hoàn toàn không có ý rằng thì là “suy thoái không ảnh hưởng nhiều đến người nghèo” như bài báo này nói. Hai lời phát biểu ở 2 chỗ khác nhau, mang 2 ý nghĩa hoàn toàn khác nhau. Mình chỉ muốn kéo gần lại khoảng cách giữa giàu và nghèo giữa 2 tầng lớp mà thôi.

  Phải giải quyết cái ung nhọt ung thư BĐS càng nhanh càng tốt, nếu không suy thoái kinh tế sẽ kéo dài rất lâu. Chết hết, chết cả đám. Kinh tế nó lạ lắm, cái này chết càng nhanh thì cái khác thay thế càng nhanh. Đó là mấu chốt.

  Reply
 • nguyen manh hung

  Nhà tôi ở khu dân cư mới Hoàng Cầu – phường Ô Chợ Dừa – quận Đống Đa – Hà Nội. Mười sáu năm trước nợ đây là ao, ruộng của làng Hoàng Cầu. Sau khi được dùng làm bãi đổ rác, xà bần cưỡng chế giải tỏa dãy biệt thự lấn đê Nhật Tân, họ lấp hết ao, hồ, bán đất của hợp tác xã nông nghiệp, của làng xóm… Cả dây lợi dụng chức quyền bán đất đã dính án. Chạy án, ra tù ngay, nay các cựu quan chức chính quyền thôn, xã… là chủ những ngôi nhà nguy nga ở những vị trí đẹp nhất.
  Tôi muốn nói điều khác kia:
  Cả vùng rộng lớn, dân cư đông đúc với mật độ cao xếp loại nhất thủ đô, được xây lên từ khu ao, ruộng làng. Chỉ có nhà mọc lên như nấm, người các tỉnh đổ về ngày càng nhiều, thế mà họ không hề qui hoạch hạ tầng: Không chợ, không bệnh viện, không trường học. Vẫn chỉ là chợ làng bé xíu từ ngàn xưa, trường làng, bệnh viện Đống Đa bé xíu chen chúc bên nách nhà thờ Thái Hà (nổi tiếng). Nông dân quanh vùng có chút sản vật đành gánh ra ngõ bán, dân cư mới cần rau quả thực phẩm cần mua… Dần dần thành chợ cóc họp vào sáng sớm kế bên sân thể thao Hoàng Cầu (được xây bằng kinh phí si – ghêm từ thời ông Phan Văn Khải). Gần đây họ cho dân phòng xách dùi cui ra đuổi, chửi bới rất hung dữ, nhưng chỉ đuổi mà không chỉ chỗ cho dân di chuyển, người bán, người mua nháo nhác dạt quanh ngõ ngách tìm nhau giải quyết nhu cầu mua bán cần thiết. Người bán chậm chân bị cướp hết rau, thịt, cá chất lên xe công an, chở về phường chia nhau! ÔI, dân tọc hạnh phúc thứ 2 thế giới! Cả gia đình sống nhọc nhằn vào gánh nông sản lương thiện, bị đuổi, bị cướp là dồn họ đến chân tường,con đường sống lương thiện đã bị chặn! Nhìn họ khóc, van xin khi bị cướp, ta nhìn thấy không xa là gái bán dâm, là cướp giật, giết người… Thủ tướng có bài về thành tích bảo đảm an sinh xã hội dài hàng vạn chữ, kín đặc mấy trang báo đảng? Dân vừa nghe vừa nhìn, vừa sống thực chân trần trên đất, thủ tướng ạ!

  Reply
 • Nguyen Han

  Số liệu báo cáo là do cấp dưới đưa lên, không được thẩm định về mức độ chính xác của số liệu đó…Trong khi ở trên thì dùng số liệu đó để báo cáo để bàn luận, để báo cáo thành tích.

  Hỡi những người được trả tiền để làm việc đó, hãy trung thực là đúng lương tâm để con cháu chúng ta có được một xã hội, đất nước tiến bộ công bằng.

  Reply
 • Ý Dân

  Có lẽ kỷ lục Thế Giới Guinness về sự ngu dốt nhất đã bị đánh đổ sau phát ngôn của Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội …
  “Suy thoái không ảnh hưởng nhiều đến người nghèo”.

  Reply
 • bogia

  Đọc bài của chú và nhận xét của mọ người sao thấy đau cho dân đen quá thôi. Nhưng một lúc nào đó sẽ phải có sự thay đổi mà. Sắp đến lúc cùng cực rồi

  Reply
 • HUNG

  người nghèo không ảnh hưởng là đúng rồi
  ông quan nói rất đúng tôi đồng ý
  bởi người nghèo ngày nào cũng phải đi kiếm tiền có gì đâu mà ảnh hưởng ;khủng hoảng cũng vậy mà không khủng hoảng cũng vậy
  bởi hôm qua không khủng hoảng tôi bán mớ rau 3 nghìn ; còn hôm nay khủng hoảng tôi bán 5 nghìn thế thôi ; nước lên thì thuyền lên có gì đâu ;
  người nghèo bị ảnh hưởng chỉ có nhiều người thất nghiệp họ cũng bỏ đi chợ tự do buôn bán vô tội vạ như cô hàng bán thịt chó tươi ở ngọc hồi thanh trì hn ; phải dùng cả mắm tôm đỏ vào mặt công an và tự vệ đẻ có việc làm lấy chỗ nuôi con mà không được rồi phải vào tù quá xướng ; người nghèo thời khủng hoảng lại được quân chính phủ cơm bưng nước rót …. hii

  Reply
 • Dũng

  Nghèo nà nghèo thế lào ?
  Gía nhà, giá xăng, giá điện, giá lương thực, thực phẩm đắt ngang hoặc hơn với các cường quốc mà dám lói dân mình nghèo ?
  Thật đúng nà đám phản động.

  Tức không thể chịu được

  Reply
 • Lê Trung

  Trong tất cả các thảm hoạ trên thế giới hoàn toàn không bao giờ ảnh hưởng tới…người chết ! Chúng chỉ làm cho người sống vất vả hoặc chết đi thôi! Một chuyên gia nghiên cứu vễ môi trường khẳng định.

  Reply
 • chan

  cai tai di voi chu tai 1 van…Nguyen Du da noi vay

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top