’Nền kinh tế Việt Nam đang yếu đi một cách từ từ’ Reviewed by Momizat on . (ĐVO) - Triển vọng kinh tế năm 2013 không có nhiều đột biến so với năm 2012. Lạm phát cao có thể trở lại vào năm 2013 khiến mục tiêu kiềm chế lạm phát dưới 6% c (ĐVO) - Triển vọng kinh tế năm 2013 không có nhiều đột biến so với năm 2012. Lạm phát cao có thể trở lại vào năm 2013 khiến mục tiêu kiềm chế lạm phát dưới 6% c Rating:
>>Trang chủ » Sân Chơi Của Khách » ’Nền kinh tế Việt Nam đang yếu đi một cách từ từ’

’Nền kinh tế Việt Nam đang yếu đi một cách từ từ’

(ĐVO) – Triển vọng kinh tế năm 2013 không có nhiều đột biến so với năm 2012. Lạm phát cao có thể trở lại vào năm 2013 khiến mục tiêu kiềm chế lạm phát dưới 6% của Chính phủ đặt ra trở nên mong manh. Chính sách điều hành kinh tế sẽ phụ thuộc nhiều vào các biện pháp hành chính hơn là thị trường.

Đây là một trong những nhận định của các chuyên gia kinh tế về triển vọng kinh tế năm 2013 tại hội thảo: “Những rủi ro kinh tế vĩ mô và tầm nhìn chính sách 2013” do Trung tâm nghiên cứu kinh tế và chính sách, Trường Đại học kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức sáng 30/1.

Ngay cả vấn đề lạm phát thì cũng chỉ giải quyết phần ngọn

Theo TS Lê Quốc Phương, Phó giám đốc Trung tâm thông tin công nghiệp và thương mại, Bộ Công thương, năm 2012 bức tranh kinh tế thế giới ảm đạm làm ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế Việt Nam.

Thâm hụt ngân sách cả năm lên khoảng 162 nghìn tỉ đồng – tương đương 4,8% GDP. Thâm hụt ngân sách tăng nhanh buộc Chính phủ phải tăng cường vay mượn thông qua trái phiếu bất chấp lãi suất cao và đẩy thêm gánh nặng về phí và thuế sang cho người dân.

Theo chuyên gia Bùi Trinh, thời gian qua các nhà tư vấn kinh tế về các chính sách của Nhà nước tập trung vào vấn đề tiền tệ nhằm ngăn cản sự gia tăng của giá cả mà bỏ qua các yếu tố khác.

Description: Năm 2012 bức tranh kinh tế thế giới ảm đạm - TS Lê Quốc Phương

Năm 2012 bức tranh kinh tế thế giới ảm đạm – TS Lê Quốc Phương

Ngay cả vấn đề lạm phát thì cũng chỉ giải quyết phần ngọn. Nguyên nhân sâu xa của lạm phát lại là do việc sản xuất và đầu tư thiếu hiệu quả và năng suất nhân tố tổng hợp (TFP) giảm mạnh. Đóng góp của năng suất nhân tố tổng hợp vào tăng trưởng GDP khoảng 22% trong giai đoạn 2000-2005 thì đến 2006-2011 là dưới 10%. Bên cạnh đó nếu tính toán từ hệ số giá trị gia tăng trên giá trị sản xuất từ giai đoạn năm 2000 đến nay, tỉ lệ này ngày càng nhỏ đi.

“Năm 2000 sản xuất ra 10 đồng sẽ tạo ra trên 4 đồng giá trị gia tăng, đến giai đoạn hiện nay sản xuất 19 đồng chỉ tạo ra chưa đến 3 đồng giá trị gia tăng. Như vậy một lượng tiền lớn bỏ ra để sản xuất nhưng lại tạo ra một lượng hàng hóa ít hơn sẽ làm phá vỡ quan hệ tiền – hàng và góp phần làm tăng chi phí của hàng hóa sản xuất trong nước”, ông Bùi Trinh nói.

Nhìn ở nhiều góc độ của nền kinh tế, chuyên gia Bùi Trinh cho rằng, triển vọng kinh tế năm 2013 không có điểm nào sáng.

Nghiên cứu của chuyên gia Bùi Trinh và Ths Nguyễn Viết Phong cũng chỉ ra kịch bản tăng trưởng GDP cho năm 2013 có thể đạt được từ 4% đến 5% trong điều kiện tăng trưởng về các yếu tố tổng cầu vẫn được đảm bảo và hiệu quả đầu tư không thay đổi so với năm 2012.

Tuy nhiên, điểm mà các chuyên gia nhấn mạnh là khi đầu tư công của nửa cuối năm 2012 vào (đập phá, xây dựng trụ sở mới của các cơ quan nhà nước, mua sắm xe cộ, đào và lát lại vỉa hè lòng đường…) có thể làm trực tiếp tăng GDP của năm đó, “nhưng cách thực hiện vốn đầu tư kiểu này không hề lan tỏa cho các năm sau. Đầu tư công như vậy là không hiệu quả’, ông Trinh nhấn mạnh.

Khi nền sản xuất bị giảm tốc độ tăng trưởng, các khoản thu ngân sách gặp khó khăn dẫn tới bội chi ngân sách, nợ nần tăng thêm. Nếu đầu tư của khu vực tư nhân cũng gặp khó do tín dụng gần như không tăng sẽ không chỉ gây nên nguy cơ suy giảm kinh tế mà biện pháp khắc phục suy giảm bằng cho vay ồ ạt trong điều kiện giá năng lượng, giá dịch vụ trong nước tăng mạnh và giá cả thế giới cũng tăng sẽ tạo vòng xoáy phức tạp hơn về nguy cơ lạm phát mới.

                                          Ths Nguyễn Viết Phong

Thêm vào đó, hiện nay cả người tiêu dùng và nhà đầu tư đều khá thận trọng trong chi tiêu dẫn tới khả năng mở rộng sản xuất rất khó. Như vậy có thể thấy nền kinh tế hiện đang thực sự khó khăn ở cả phía cung lẫn cầu.

TS Nguyễn Đức Thành, Trung tâm nghiên cứu kinh tế và chính sách cho rằng, kinh tế 2013 không có nhiều đột biến so với năm 2012 do chưa có cuộc cải cách nào lớn thực sự được thực hiện ngoại trừ sự khởi động mạnh mẽ của ngành tài chính ngân hàng.

“Lạm phát cao trong năm 2013 có thể trở lại khiến mục tiêu lạm phát dưới 6% của Chính phủ đặt ra vào cuối năm 2012 trở nên mong manh. Nhiều khả năng Chính phủ không đạt được mục tiêu này. Dự báo của chúng tôi cho rằng làm phát 2013 có thể hướng tới mức 10%”, TS Thành nhận định.

TS Lưu Bích Hồ thì cho rằng, triển vọng kinh tế năm 2013 duy nhất có một điểm sáng là nông nghiệp, nông dân và nông thôn. “Chỉ có nông nghiệp là tạo ra giá trị thật, hạt gạo, hạt thóc và xuất khẩu thật. Hai lần khủng hoảng kinh tế đều do nông nghiệp ‘cứu’. Do vậy không nên nhìn vào con số xuất siêu, thặng dư vì đó chỉ là con số ảo”, TS Bích Hồ khẳng định.

Lợi ích nhóm làm xói mòn uy tín

Theo TS Nguyễn Đức Thành, năm 2012 ngành ngân hàng có những khủng hoảng nhỏ và đỉnh cao là một số lãnh đạo ngân hàng bị bắt và nhiều tin đồn lan truyền. Điều này làm cho lần đầu tiên trong lịch sử hệ thống ngân hàng thương mại với nhau cho vay qua đêm phải có cầm cố thế chấp.

Năm 2012 cũng là năm nhiều ngân hàng không đòi được tiền đã cho vay. Lưu lượng giao dịch ngân hàng giảm dần và lãi suất liên ngân hàng cũng giảm.

“Các chính sách đổ xô vào những cú sốc lớn – như bất động sản – trong khi nền kinh tế của Việt Nam đang yếu đi một cách từ từ thì không ai để ý. Hiện tượng phá sản ngành thủy sản (cá tra, cá ba sa) chính là một ví dụ điển hình cho các tín hiệu về chỉ số vĩ mô, giá không được lưu ý”, TS Thành nói.

Việc điều hành giá thời gian qua như sự can thiệp vào thị trường vàng và dự thảo Nghị định về thanh toán bằng tiền mặt trong đó, các giao dịch mua bán bất động sản, ô tô, xe máy… sẽ phải thực hiện qua tài khoản, theo TS Thành tư tưởng chính sách rất hay và đúng.

“Một nền kinh tế kinh tế vàng không vào quỹ lưu thông và tiền chạy qua tài khoản là rất đúng, nhưng cách làm theo kiểu gò vào như hiện nay thì bản thân tôi và nhiều chuyên gia kinh tế ngờ rằng đó chỉ là cách cứu các ngân hàng trong điều kiện hoàn cảnh khó khăn. Nếu mục tiêu chính sách hay mà công cụ thực hiện áp đặt phục vụ lợi ích nhóm sẽ làm cho chính sách rất khó khả thi và làm sói mòn uy tín của Chính phủ”, TS Thành lo ngại.

Description: Theo TS Thành Nếu mục tiêu chính sách hay mà công cụ thực hiện áp đặt phục vụ lợi ích nhóm sẽ làm cho chính sách rất khó khả thi và làm sói mòn uy tín của Chính phủ”

Theo TS Thành: “Nếu mục tiêu chính sách hay mà công cụ thực hiện áp đặt phục vụ lợi ích nhóm sẽ làm cho chính sách rất khó khả thi và làm sói mòn uy tín của Chính phủ”

Những gợi ý

Giới chuyên môn đưa ra nhiều gợi ý chính sách năm 2013. Theo đó cần phục hồi đà tăng trưởng kinh tế bằng cách nỗ lực giảm lãi suất cho vay ra và tiếp tục cung ứng tín dụng ổn định kinh tế, giúp doanh nghiệp giảm chi phí, tăng xuất khẩu, đẩy mạnh bán hàng, giảm tồn kho, tạo thêm việc làm và khuyến khích đầu tư đổi mới công nghệ, nâng cao sức cạnh tranh dài hạn.

TS Lưu Bích Hồ cho rằng, Chính phủ phải tập trung số 1 vào tái cơ cấu chứ không phải là lạm phát. Cần phải chấn chỉnh lại sự điều hành và nhìn bài học về sự không đồng bộ, sử dụng quá nhiều biện pháp hành chính. Tím ra nguyên nhân nói mà không làm được, hoặc nói nhiều làm ít, làm không hiệu quả.

TS Thành gợi ý, Chính phủ thực hiện các giải pháp giúp doanh nghiệp tái cơ cấu nợ để tiếp tục được cấp vốn nếu có dự án kinh doanh hiệu quả, đặc biệt là các hợp đồng tiêu thụ hoặc đơn hàng xuất khẩu.

Phục hồi thị trường bất động sản bằng biện pháp giữ lãi suất cho vay mua nhà trong khoảng 10-12%/năm, kỳ hạn 15-20 năm và có thể điều chỉnh theo lạm phát được kỳ vọng có thể làm một động lực mạnh để tăng lực cầu các căn hộ tại phân khúc bình dân.

Xử lý nợ xấu bằng cách thành lập công ty mua bán nợ tập trung hoặc trực tiếp bơm vốn cho hệ thống ngân hàng tự xử lý hoặc phối hợp cả hai biện pháp trên. Ngoài ra, xử lý nợ xấu cũng sẽ gắn với việc sắp xếp dứt điểm các ngân hàng thương mại yếu kém đang là nhân tố gây bất ổn thanh khoản của hệ thống.

Bích Ngọc

 Góc Nhìn từ IMF: Việt Nam sẽ đuổi kịp Singapore trong 197 năm…

http://vietbao.vn/Kinh-te/Viet-Nam-duoi-kip-Singapore-can-197-nam/40127581/87/

Bình luận (23)

 • JackZhang

  Nhưng bây giờ, chúng bị coi là đã tạo ra một cuộc khủng hoảng kinh tế như một hệ thống ung nhọt mà nhà cầm quyền không thể dứt bỏ hay sửa chữa nổi.Hơn 25 năm sau khi mở cuộc “đổi mới” để tránh sụp đổ hoàn toàn về kinh tế, nhà cầm quyền hiện đang loay hoay với kế hoạch cứu đám quốc doanh sao cho khỏi chết chìm.Nghị quyết của những lần họp đảng đều hô hào lấy quốc doanh làm chủ đạo cho cả nền kinh tế bất chấp những khuyến cáo của các chuyên gia quốc tế.
  Xây dựng “khu vực quốc doanh là lỗi lầm lớn nhất của đảng Cộng Sản,” Tiến Sĩ Nguyễn Quang A, một trí thức của “Viện Nghiên Cứu Phát Triển Việt Nam” nay đã tự giải thể vì luật lệ gò ép, nhận định như vậy qua cuộc nói chuyện với báo chí được thông tấn AFP tường thuật.Theo ông, căn bệnh kéo dài của đám quốc doanh đã tạo ra khủng hoảng kinh tế trên bình diện rộng hơn.“Nền kinh tế Việt Nam hiện đang trong tình trạng tồi tệ nhất kể từ năm 1986,” ông A nói.Khu vực quốc doanh “là đứa con được nuông chiều của những nhóm lợi ích không muốn cải tổ để bảo vệ quyền lực của họ… Họ muốn duy trì tình trạng (quốc doanh) với bất cứ giá nào.” Ông nói.Dù năm ngoái đã hạ lãi suất một số lần để kích thích tăng trưởng kinh tế, nền kinh tế của Việt Nam năm 2012 vẫn tăng trưởng thấp nhất trong suốt 13 năm qua. Áp lực lạm phát vẫn rất mạnh nên một số chuyên gia kinh tế tài chính cho rằng họ vẫn đang ở trong tình thế bối rối, muốn châm ngòi để kinh tế lấy thành tích nhưng lại sợ.Không kể những tổ chức kinh tài đảng đoàn và những công ty của các địa phương, còn khoảng 1,300 công ty quốc doanh lớn nhỏ thuộc quyền chi phối của nhà cầm quyền trung ương. Chúng chiếm 45% tổng vốn đầu tư ở Việt Nam, sử dụng tới 60% tín dụng thương mại cũng như được bơm cho tới 70% các tín dụng đầu tư phát triển.Tuy nhiên, ngược lại với sự đầu tư lớn lao và ưu đãi mọi mặt của nhà nước dành cho, chúng chỉ đóng góp được 30% vào Tổng sản lượng Quốc gia (GDP), theo các con số chính thức được Bộ Kế Hoạch và Ðầu Tư CSVN đưa ra hồi tháng 11 năm ngoái.Một số chuyên viên cho rằng nếu kể cả các công ty con và những công ty núp dưới danh nghĩa tư nhân nhưng thực tế là được các chức sắc của chế độ kiểm soát, khu vực quốc doanh của CSVN chiếm tới 70% hoạt động kinh tế tại Việt Nam.Cái ai cũng nhìn thấy rất rõ là khu vực quốc doanh đang ngắc ngoải. Chúng hiện đang ôm số nợ lên tới 61 tỉ USD mà các báo cáo trong nước thấy đưa ra nói khoảng 30 trong số 85 đại công ty quốc doanh nợ gấp 3 tới chục lần vốn sở hữu.Một số đại công ty thì “chết lâm sàng” như Tập đoàn đóng tàu Vinashin và Tổng công ty Vận tải biển Vinalines có những món nợ lớn cả trong và ngoài nước đã đáo hạn nhưng không trả nổi, tổng cộng khoảng 1.1 tỉ USD. Những công ty này được nhà cầm quyền qua ông TT ưu ái bơm tiền từ năm 2006 đến nay. Dù bị chỉ trích kịch liệt, ông đã “say sorry” với “thiên tào”.Những tháng gần đây, có nhiều lời đồn đoán rằng sau sự gục ngã của Vinashin và Vinalines, hai đại gia khác gồm Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn Than-Khoáng Sản Việt Nam (TKV) cũng có thể sập tiệm. Một trong những lý do là các đại gia dựa vào ưu thế con cưng của chế độ để vay những số tiền rất lớn đổ vào địa ốc, ngân hàng, chứng khoán và những ngành khác. Thị trường địa ốc sụp đổ, hệ thống ngân hàng ôm những núi nợ khó đòi và có thể mất luôn, thị trường chứng khoán cũng ngáp ngáp theo sự tuột dốc của nền kinh tế. Các số tiền khổng lồ mà đám đại gia quốc doanh đầu tư “ngoài ngành” có thể mất luôn đang là cái nhức đầu mà nhà cầm quyền vẫn chưa có giải pháp nào đối phó. “Cuộc khủng hoảng nợ công là một thảm kịch kinh tế kéo dài từ 5 năm qua đã và đang liên quan đến quyền lực của đảng,” theo ông Nguyễn Quang A. Theo Bùi Quang Vinh, bộ trưởng Kế Hoạch-Ðầu Tư CSVN cáo buộc hồi năm ngoái là “có những người cố tình vi phạm pháp luật chỉ vì lợi ích cá nhân.” Một số người cầm đầu Vinashin và Vinalines, bị coi như các con dê tế thần, hoặc đã có án như Phạm Thanh Bình, hoặc đang nằm trong tù chờ án như Dương Chí Dũng. Còn “các đồng chí chưa bị lộ” thì vẫn nằm đó trong khi chế độ lúng túng với các giải pháp tránh vết xe đổ. “Các công ty quốc doanh đã cầu cứu nhà nước bơm tiền để chúng tồn tại. Họ đã trở thành ung thư của nền kinh tế.” Một đại biểu Quốc Hội CSVN giấu tên phát biểu với thông tấn AFP.
  “Cải cách quá chậm chạp vì sự chống đối của các lãnh tụ nhà nước cũng như của các người cầm đầu đám quốc doanh. Hàng tỉ đô la đã thất thoát nhưng gần như không có ai phải lo..”
  Còn bao nhiêu thì sẽ sát nhập và đọc “nghị quyết bổ xung” trong năm 2013…

  Reply
  • BB

   “vai trò chủ đạo” của DN quốc doanh là làm đầu tàu… kéo cả dân tộc chết theo. Hy vọng “lòng yêu nước” của người dân sẽ được động viên “hết túi” để tiếp tục nuôi cái đầu lâu này ?!

   Reply
  • Smokey

   đọc xong mà chỉ biết ứa nước mắt

   Reply
  • BLoc

   Xin xác minh một chút, EVN không lỗ vì đầu tư BĐS (Miền Nam thì vốn chủ vẫn còn ở dạng tiền mặt, chưa đầu tư vào đâu; miền Trung chỉ mới làm một dự án căn hộ trung bình, gần một nữa vốn chủ vẫn là tiền mặt).

   Có thể lỗ về Viễn Thông, Đầu tư Tài Chính, NH và nợ nhiều nhất là vay đầu tư Thủy Điện, Nhiệt Điện nhất là chính sách xã hội an sinh điện nông thôn, miền núi quá lãnh phí tiền của, nhưng hiệu quá kém!

   Reply
 • abcsukien

  ***** Mừng cụ thọ được 83 tuổi (3/2/1930 – 3/2/2013): Muôn năm là gánh nặng!
  Xem ảnh: http://anhbasam.files.wordpress.com/2013/02/h11.jpg

  Hôm 3/2/2013, có ông cụ tổ chức lễ mừng thọ. Cờ phướng tưng bừng, kèn trống inh ỏi. Con cháu châu mồm vào hô hào mừng cụ, mừng xuân …rợp trời !!!!

  Trong số khách dự lễ, có 01 vị đến hỏi thăm cụ:
  – Trộm vía, năm nay cụ thọ bao nhiêu ạ?
  – Cái gì? Nói to to lên, tai độ này nghễnh!
  – À, năm nay cụ thọ bao nhiêu?
  – Cả tuổi mụ là 83.
  – Trí óc cụ vẫn minh mẫn chứ?
  – Lẫn lắm!
  – Thế à! Nhưng xem ra răng lợi cụ có vẻ còn chắc nhỉ?
  – Lung lay rồi, nhưng lúc cần vẫn cắn được.
  – Thế cụ ăn uống thế nào?
  – Khỏe.
  – Sực mà còn khỏe thì chắc phủ tạng vô bệnh?
  – Đâu! [cụ thều thào] ; Ung thư tới tận xương rồi. Giang mai, tim la, lậu đủ cả… Còn những chứng như thấp khớp, u nhọt, viêm nhiễm… thì tính không xuể!
  Khách nghe xong khẽ lẩm bẩm:
  – Bệnh tật thế thì chết mẹ nó đi, vừa nhẹ thân, mà con cháu cũng đỡ khổ!

  Cứ tưởng tai cụ nghễnh!
  Ai dè khách vừa dứt mồm, cụ vùng phắt dậy, chửi:
  – Thằng phản động nhá! Nói cho mày biết nhá, tao bệnh thì bệnh, lẫn thì lẫn, nhưng dưới sự lãnh đạo của tao, nhân dân vẫn đi hết từ thành công này tới thành công khác, từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, nhá… nhá…!!!!!!!!!

  (Đinh Vũ Hoàng Nguyên – facebook.com)

  Reply
 • Tran

  Kinh tế Việt nam như cái thúng gạo, quan chức tham nhũng Vn như lũ mọt sông trong thúng gạo đấy.. tiếp tục đổ gạo vào thúng chỉ làm béo lũ mọt, và mọt cành sinh sôi nảy nở..không giải quyết được việc gì…chỉ có cách duy nhất là bỏ thúng gạo có mọt đi..Có lẽ chỉ có cách hay nhất để cứu kinh tế Vn là tuyên bố tình trạng khẩn cấp ” Tùy nghi di tan” mở cửa biên giới cho dân chay đâu thì chay> Chắc chỉ trong vòng 5 năm chúng ta sẽ có hàng chục triệu hải ngoại yêu nước lắm tiền nhiều của , chuẩn bị sắn sàng cho cuộc hồi hường cho đại nghiệp kiến quốc. Lúc đó mọt cũng chết đói hết rồi không sợ mọt nữa!
  “Vườn không nhà trống” là phương pháp quân sự giữ nước của Hưng đao vương năm xưa khi chống đại quân hùng mạnh , con cháu thành cát tư hãn “đi đến đâu có không mọc được”, nay Bọn giặc “mọt” việt nam đã quá mạnh và hung hãn không kem ” đi đên đâu gạo không có mà ăn”..nên có lẽ phải áp dụng phương pháp của “tiền bối” năm xưa chăng

  Reply
  • BB

   Mọt biến dị đã có “trí tuệ đỉnh cao” thì ăn gạo chỉ là chuyện nhỏ, ăn luôn cả người làm ra gạo mới căng

   Reply
 • Mayman

  Không có tự do sẽ không có sáng tạo . không thể tạo ra một thứ gì mà không phải trình bày với mọi cấp chính quyền ,mà đã trình bày phải đúng thủ tục hành chính ,mà đúng thủ tục chỉ có Đảng viên mới làm được ,mà đã là Đảng viên phải học chữ hành trước chữ chính sau …tức là.làm Tiền trước làm Người sau

  Reply
 • Lạc Việt

  “Nền kinh tế Việt Nam đang CHẾT từ từ”. Nói theo kiểu dân dã là “đốt nhà hai đầu”. Dân chết, doanh nghiệp chết, còn ông nào có máy bay trực Thăng thì thoát. Điểm sáng duy nhất là Kiều hối tăng 3 tỉ usd. Điều đó không có nghĩa là Kiều bào ta sung túc hơn mà đồng bào trong nước khó khăn hơn. Tôi xin cược với các bạn rằng cuối năm 2013, $1 vượt mốc 30.000 vnd. Ai còn tiền đi mua sắt vụn ngay kẻo muộn. Nếu tôi đoán đúng xin các bạn 1/4 giải Noel nhé. Nếu tôi sai thì… Xin phê và tự phê!!!

  Reply
  • Hồng Quang

   Báo chí và các “chiên gia” đang cổ súy cho việc phá giá tiền đồng thêm 4% ($1 ăn khoảng 21.300 đ). Theo quan sát từ 2008- đến nay- Đô Mỹ thường tăng bình quân khoản 8%/năm, nên dự kiến $1 sẽ ăn khoảng 22,5- 23,5 ngàn đồng.

   BEST

   Reply
 • Andy

  Thế mới lạ, mọi thông tin kinh tế cho 2013 đều không mấy tích cực vậy mà chứng khoán lại tăng hừng hực?

  Reply
  • NHAT

   Chứng khoán tăng vì dân chứng khoán bị đói lâu rồi,có nhiều cổ phiếu rẻ hơn cái bánh mỳ sáng ,rẻ hơn mớ rau ngoài chợ ,mà con nhỏ của NĐT khát sữa đang khóc đòi bú .Nên nay tiện có tin” hứa MỞ RUM CHO NĐTNN THÊM 10%__LẠM PHÁT TĂNG NHẸ đây là mức tăng hợp lý vì tết __MỘT SỐ ĐỒN ĐOÁN VỀ VAMC DÙ VẬY MỌI CHUYỆN VẪN CHƯA RÕ RÀNG

   Nên NĐT nội và ngoại những người thích rủ ro lao vào kiếm chút cháo cầm hơi.Cũng có NĐTNN muốn sở hữu DN việt nam nên cũng mua từ từ làm thị trường bùng phát như những ngày vừa qua.Nếu ai chưa biết về thị trường này thì đừng có mà ham NĐT chứng khoán luôn có câu cửa miệng tiền nay ở túi này mai đã chạy sang túi người khác rồi.

   Ở đây NĐT luôn lừa nhau và cá lớn,cá mập nuốt cá bé.

   Reply
  • Hồng Quang

   Cũng chỉ là chiêu “Làm giá thoát hàng” bạn ơi. Bầu trời … kinh tế (đặc biệt là banks) vẫn đang tối đen như mực ! Đừng tin những gì… nói, hãy nhìn những gì họ làm.

   Reply
 • lan thanh

  Các bác cứ to mồm, có ai tham nhũng đâu, đố thằng nào chỉ ra được thằng nào tham nhũng!!!

  Reply
 • Andy

  “Ai tham nhũng, chụp hình lúc nhận tiền gửi tôi ngay” Chưa có vị bộ trưởng nào phát biểu như vậy!

  Reply
 • Chicken

  Mấy ông chuyên gia cứ hô hào, mấy ông lớn cũng đưa tai mà nghe cho có, người dân thì vẫn sống vui vẻ, hàng hóa tết vẫn tấp nập người mua, các quán nhậu quán cafe lúc nào cũng đông vui… chuyện không của riêng ai nên cũng không ai lo, cứ nhe răng mà sống cho phơi nỗi lo, khỏe cái đầu… chúc mọi người ăn tết vui vẻ, chúc bác alan sang năm vui khỏe để còn chém gió

  Reply
 • dânđen

  quan.chức. nước ngoài nhin chế đô.xhcn của mình mà thèm nhỏ rai

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top