NGUY CƠ VỠ TRẬN TÀI CHÍNH Reviewed by Momizat on . NGUY CƠ VỠ TRẬN TÀI CHÍNH   Tác giả: Ts. TÔ VĂN TRƯỜNG (21/10/2013)   Nhiều tập đoàn kinh tế phá nát nền kinh tế, chỉ  chăm bẵm vào việc chi tiền xây NGUY CƠ VỠ TRẬN TÀI CHÍNH   Tác giả: Ts. TÔ VĂN TRƯỜNG (21/10/2013)   Nhiều tập đoàn kinh tế phá nát nền kinh tế, chỉ  chăm bẵm vào việc chi tiền xây Rating:
>>Trang chủ » Sân Chơi Của Khách » NGUY CƠ VỠ TRẬN TÀI CHÍNH

NGUY CƠ VỠ TRẬN TÀI CHÍNH

NGUY CƠ VỠ TRẬN TÀI CHÍNH

 

Tác giả: Ts. TÔ VĂN TRƯỜNG (21/10/2013)

 

Nhiều tập đoàn kinh tế phá nát nền kinh tế, chỉ  chăm bẵm vào việc chi tiền xây dựng các công trình thiếu chất lượng, không hiệu quả, thất thoát, cho nên kích cầu sẽ chỉ đưa đến kích… tham nhũng. Cho nên không xử lý tham nhũng và xử lý tập đoàn “ăn hại” thì kinh tế Việt Nam sẽ không có tiền đồ.Có thể nói chưa bao giờ chúng ta lại phải nghe đến từ “vỡ” nhiều như những ngày nay. Do ành hưởng của siêu bão số 10 nên suốt dải đất miền Trung nghèo khó đã xảy ra liên tiếp những vụ vỡ đê sông, đê biển, đập tràn và cả vỡ đập thuỷ điện.

 

Từ tỉnh biên giới Lạng Sơn đến tỉnh đồng bằng Thái Bình, từ vùng núi Thái Nguyên đến đô thành Hà Nội rúng động bởi những vụ vỡ hụi, vỡ tín dụng đen hàng chục, hàng trăm tỷ đồng. Rồi những vụ vỡ nợ làm tiêu tán hàng ngàn tỷ đồng của biết bao doanh nghiệp, của nhiều “đại gia”!

Nhưng có một thứ được cảnh báo có nguy cơ cũng dễ ” vỡ”, mà hậu quả kéo theo sẽ vô cùng nặng nề, có thể bằng nhiều siêu bão cộng lại, đó là ” vỡ trận tài chính”!

 

Mâu thuẫn và nghịch lý

 

Một số thông tin trên công luận nhận định nền kinh tế bắt đầu có dấu hiệu phục hồi biểu hiện rõ nhất qua con số tạo thêm nhiều công ăn việc làm mới. Trái lại, tại Hội thảo mùa Thu của Ủy ban kinh tế Quốc hội (26-27/9/2013) ở Huế nhận định chung là nền kinh tế đang rất xấu với nguy cơ “vỡ trận tài chính” trong năm 2014 và  triển vọng trung hạn 2013-2015 cũng không mấy sáng sủa vì việc tái cấu trúc kinh tế chưa được  triển khai bằng hành động.

 

Có ý kiến cho rằng  kinh tế Việt Nam đang  mò đáy, và tê liệt vì các doanh nghiệp thi nhau  phá sản hay đóng cửa từ 2011. Nạn thất nghiệp gia tăng vũ bão (tỷ lệ thất nghiệp được một số giới cho là trên 10% thay vì con số chính thức là 2%) gây ra các tệ nạn xã hội đáng báo động. Và chính sách tín dụng trong cả nước hoàn toàn nghẽn mạch- một phần vì doanh nghiệp không đủ sức hấp thụ và phần lớn vì ngân hàng không muốn cho vay (với thanh khoản yếu do nợ xấu gây ra).

 

Ngoài số thống kê về thất nghiệp, có nhiều nghi ngại trong hội thảo, ngay cả về các con số GDP chính xác của các tỉnh thành và cả nước để dùng trong phân tích chính sách hay nghiên cứu. Về nhu cầu chính sách trong ngắn hạn, có 02 luồng ý kiến.

 

Thứ nhất là kích cầu từ đầu tư công, bằng cách nới mức độ bội chi ngân sách. Và thứ hai là “kiên trì” ổn định kinh tế vĩ mô. Việc “kích cầu”, qua đầu tư công thiếu hiệu quả, có thể nhất thời làm tăng GDP nhưng không bền vững và chỉ nhằm đạt “thành tích” ngắn hạn. Một vòng xoáy lạm phát – suy trầm e là sẽ lại tiếp diễn trong năm 2014 như đã xảy ra các năm trước đây. Hơn nữa trong lúc các tỉnh thành lớn đều hụt thu nội địa thì việc nâng trần bội chi ngân sách quốc gia (lên 5,3% cho năm tới) để đáp ứng việc giải quyết tăng GDP ngắn hạn là một việc không nên làm trong lúc này.

 

 

Kích cầu

 

J.M. Keynes đưa ra lý thuyết kích cầu khi người ta hoàn toàn mất tin tưởng vào nền kinh tế, thất nghiệp rất cao (đỉnh là 25%) và kéo dài cao hơn 15% trong hơn 15 năm, giảm  phát (deflation)  từ năm 1929-1945. Đó là kết quả của việc hệ thống ngân hàng tài chính đổ vỡ vì cho vay quá trớn, đầu cơ chứ không phải đầu tư vào thị trường chứng khoán.

 

Như thế là vì lúc đó kinh tế Mỹ có thừa sức sản xuất cao hơn với máy móc hiện có, ngay cả nông nghiệp cũng thế,  nhưng không ai dám làm, thất nghiệp cao thì không có tiền mua cho nên bị đói. Keynes hô hào, và đã được Tổng thống Roosevelt ủng hộ bằng cách tăng chi tiêu xây đường xá, cầu cống để người ta có việc làm. Sau đó,  là sản xuất cho chiến tranh thế giới thứ hai đã lôi nước Mỹ thoát ra khỏi khủng hoảng.

 

Kích cầu thì cần tiền để chi. Thường thì giới kinh tế cho rằng ngưỡng thiếu hụt ngân sách ở mức 3% được coi là nghiêm trọng, cần thay chính sách. Việt Nam đã vượt ngưỡng này nhiều năm. Còn nay, Chính phủ lại đòi tăng lên đến 5,3%. Đây là  lần đầu tiên Chính phủ chính thức đặt vấn đề này, bởi vì lâu nay Chính phủ vẫn chi vượt mức  do Quốc hội quyết thì có sao đâu? Thực tế này đã xảy ra hàng năm, tỷ lệ chi ngân sách vượt mức Quốc hội quyết đã rất cao và còn đang tăng, từ 31% lên 42% trong khoảng thời gian 2007-2011.

 

Nếu thiếu tiền chi mà Chính phủ ra thị trường bán trái  phiếu cho dân và dùng tiền đó để chi tiêu thì ít có vấn đề. Nhưng ở Việt Nam thường có lệnh, cho Ngân hàng Nhà nước mua trái phiếu (tức là in tiền) do đó mà đẩy mạnh lạm phát. Lý do lượng tiền tăng quá mức là ở đó. In tiền kích cầu đáng lẽ phải đưa đến “trọng cung” để tạo ra sản  phẩm.

 

Trọng cung

 

Lý thuyết về “trọng cung” do hai nhà kinh tế Friedrich Hayek và Milton Friedman xây dựng theo nguyên tắc tính hiệu quả của thị trường tự do và gần như không chấp nhận bất kỳ sự can thiệp nào của nhà nước vào nền kinh tế thị trường.

 

“Trọng cung” thì phải giảm thuế và thay đổi các chướng ngại kiểm soát để doanh nghiệp tăng sản xuất. Như thế, “trọng cung” cũng thường đưa đến thiếu hụt ngân sách. Các chính sách “trọng cung” ở nhiều nước tuy có kết quả nhưng hiệu quả thấp vì chính sách này thường mang tính dài hạn.

 

“Cung” phải hiều theo nhiều nghĩa, là khả năng sản xuất (khả năng cung), tức là có đầy đủ yếu tố sản xuất như nhà máy, nguyên liệu và lao động. Khả năng “cầu”: Sử dụng những yếu tố sản xuất có sẵn. Trong trường hợp “cung” không được sử dụng hết khả năng, tức là thừa, thì kích cầu mới có tác động, mà chỉ có tác động trong ngắn hạn vì nó giúp dùng hết “cung” có sẵn. Khi nền kinh tế trở lại bình thường, thì không thể kích cầu để phát triển kinh tế.

 

Giải pháp ở đâu?

 

Muốn đưa  ra giải pháp đúng, trước hết  phải nắm được thực trạng. Mặc dù phương pháp và các con sô thống kê còn nhiều bất cập nhưng dễ nhận thấy là tình trạng chi tiêu ngân sách quá đà, nhiều tập đoàn kinh tế hoạt động không hiệu quả, nợ công, nợ xấu ở mức báo động.

 

Tổng số nợ là lớn, trong đó có nợ xấu. Nếu nợ xấu tập trung chính vào ngân hàng quốc doanh (vì cho quốc doanh vay) không biết bao nhiêu nhưng họ có thể tự dàn xếp một cách từ từ với nhau bởi vì không thể phá sản nhau. Trong trường hợp đó, kinh tế không thể phát triển vì ngân hàng không dám cho vay như trước. Do đó, kinh tế dù chưa suy sụp ngay nhưng sẽ èo uột trong nhiều năm, không thể tạo ra niềm tin, nhất là đẩy mạnh đầu tư nước ngoài.

 

Người dân nhận thấy những bất cập trong chủ trương chính sách vẫn cứ bám lấy kinh tế Nhà nước là chủ đạo, đất đai là sở hữu toàn dân. Nhiều tập đoàn kinh tế phá nát nền kinh tế, chỉ  chăm bẵm vào việc chi tiền xây dựng các công trình thiếu chất lượng, không hiệu quả, thất thoát, cho nên kích cầu sẽ chỉ đưa đến kích… tham nhũng. Cho nên không xử lý tham nhũng và xử lý tập đoàn “ăn hại” thì kinh tế Việt Nam sẽ không có tiền đồ.

 

Một trong những minh hoạ mà  nhiều người thấy nhưng ngại không muốn nêu ra là chi cho bộ máy hành chính, bộ máy Đảng song hành là quá lớn và không hiệu quả. Rõ ràng là các tập đoàn và doanh nghiệp Nhà nước đóng vai trò “sân sau” phục vụ bộ máy chính trị rất cồng kềnh hiện nay. Ta mới nói về tham nhũng ở một số cá nhân ở nơi này,  nơi kia mà chưa thấy sở dĩ tham nhũng cá nhân chỉ là hiện tượng ” ăn theo” của tham nhũng mang tính thể chế nhằm nuôi dưỡng bộ máy cồng kềnh kém hiệu quả nêu trên.

 

Trong tình hình đó việc kích cầu chẳng khác nào cho con bệnh ung thư uống thuốc bổ để khối u phát triển nhanh hơn! Động lực để cải cách thể chế chính trị cho phù hợp với hạ tầng kinh tế hiện nay là rất yếu… Bởi vì ngay từ đầu công cuộc Đổi mới, những nhà hoạch định chính sách chắc chỉ mới suy nghĩ đến lớp lang “chính sách kinh tế mới NEP của Lê Nin” mà chưa có khái niệm gì về một thành phần quan trọng góp phần khắc chế những hậu hoạ của chính sách này, đó là thúc đẩy xã hội dân sự và cải cách thể chế chính trị.

 

Các học thuyết, mô hình kinh tế chỉ có thể cung cấp cho chúng ta những bài học  kinh nghiệm để từ đó vận dụng vào điều kiện cụ thể của Việt Nam. Đồng thời cần lưu ý là vận dụng các quy luật kinh tế vào điều kiện nước ta phải xuất phát từ lợi ích của người dân chứ không phải chỉ từ lợi ích của các nhà đầu tư.

 

Cần rà soát các bất động sản, các “quốc doanh” làm ăn thua lỗ triền miên, cái nào đáng chết, không cứu, giành mọi nguồn lực còn lại và thuận lợi cho những sản phẩm đáng sống, sản phẩm mới. Qua phẫu thuật, vứt đi cái “hoại thư” như thế và qua nuôi các sản phẩm “sống” được và tìm cách có thêm sản phẩm mới để tái cấu trúc kinh tế, nghĩa là tái cấu trúc kinh tế phải bắt đầu bằng phẫu thuật cái “hoại thư”.

 

Quyết xóa hẳn “mafia” để chuyển sang kinh tế thị trường thực sự. Mafia lớn nhất  chính là nhóm lợi ích bất chính. Thế giới gọi những nhóm lợi ích này là thế lực trục lợi (Rent- seeking), và nó sẽ đẩy xã hội chúng ta đến vực thẳm trong tương lai gần.

 

Tăng cường luật pháp, tăng cường công khai minh bạch, tiết kiệm (nhất thiết phải thắt lưng buộc bụng ở tầm quốc gia). Có những biện pháp an sinh dành cho những tầng lớp dân  nghèo dễ bị tổn thương nhất để có cái đệm an toàn cho xã hội trong khi thực hiện tất cả những biên pháp trên.

Nhất thiết phải  cải cách thể chế chính trị để có khả năng thực hiện các  biện pháp nói trên. Trước hết, là xây dưng một Hiến pháp mới cho ngon lành đúng với một quốc gia có kinh tế thị trường – Nhà nước pháp quyền và xã hội dân sự.

 

Vĩ thanh

 

Tổng thu ngân sách Nhà nước giảm 30% từ năm 2000 đã xuống mức thấp nhất chưa từng có 22,8%  GDP vào năm 2012  (nguồn WB).  Do thu chi ngân sách mất cân đối trong năm 2013, dự kiến sẽ hụt thu khoảng 21.000 tỷ đồng so với dự toán, nên đến năm 2015, bội chi ngân sách kể cả trái phiếu Chính phủ khó đạt chỉ tiêu dưới 4,5% GDP.

 

Ở Việt Nam không thừa cung. Trong khi đó, cầu  quá nhiều vì có tiền do việc in tiền và nạn tham nhũng từ việc thất thoát, lãng phí của đầu tư công. Nếu mà tiếp tục “kích cầu”, vì tất cả cơ chế vẫn như cũ, nó sẽ tích tụ thêm các khuyết tật thì không những không thể ra khỏi “hố đen”, mà cũng không đơn thuần chỉ là nguy cơ vỡ trận tài chính! Bởi vì ông cha ta đã đúc kết rất chính xác “gieo nhân nào gặt quả nấy”!  .

 

T,V,T

 

Bình luận (45)

 • Lamda

  Thích nhất câu cuối của tác giả : “gieo nhân nào gặt quả nấy” , vậy mà chính phủ vẫn chưa rút kinh nghiệm, tiếp tục lấy kinh tế nhà nước làm chủ đạo

  Reply
 • Lê Đình Hồng

  Bài viết hay, bổ ích . Tôi xin kể thêm 1 câu chuyện 1 câu chuyện thôi .Tôi có 1 người cháu rất giàu phụ trách tài chính của 1 tập đoàn kinh tế nhà nước 1 ngày mà cháu không kiếm được dăm chục triệu đồng là ăn không ngon ngủ không yên. Đây không phải là cá biệt mà tương đối phổ biến trong xã hội ta hiện nay. Không tham nhũng họ cho là dại thậm chí bị khinh bỉ nếu mình nghèo.Hơn nữa 1.000 vụ may gì mới bị phát hiện 1 vụ hệ số an toàn rất cao, nếu bị phát hiện lấy tiền tham nhũng đó chạy công an thế là xong .Từ đó ta suy ra giàu như Mỹ nếu tham nhũng như việt nam cũng sập tiệm còn nghèo như việt nam cách thức làm ăn, quản lý, giám sát như hiện tại vỡ trận tài chính là 1 điều chắc chắn 100%.

  Reply
 • thapthethien

  Có bạn hỏi: Vậy, tổng lượng tiền đang lưu thông trong nền kinh tế là bao nhiêu?
  Mời các bạn xem qua câu chuyện ngắn: “Ngôi nhà và lá mít”.
  Có hai vợ chồng nông dân nọ sở hữu chung một ngôi nhà, một hôm người vợ mới hỏi chồng rằng: Không biết căn nhà của mình trị giá bao nhiêu? Người chồng vốn ít học nên mới sáng tạo theo cách nông dân của mình và bàn với vợ như sau: Hai vợ chồng cùng ra vườn hái cho đủ 100 lá mít và thống nhất với nhau 100 lá mít này tương đương với giá trị căn nhà chung của hai vợ chồng và cam kết không được hái thêm dù bất cứ lý do gì. Rồi hai vợ chồng chia đều mỗi người giữ 50 lá mít tương đương 1/2 ngôi nhà xem như tài sản riêng của mỗi người. Sau một thời gian thì đột nhiên anh hàng xóm xuất hiện và đưa ra 50 lá mít, anh ta bảo rằng anh ta cùng sở hữu 50 lá mít tương đương 1/3 ngôi nhà chung của hai vợ chồng. Người chồng sau khi xem xét kĩ 50 lá mít của anh hàng xóm, cộng với 100 lá mít của hai vợ chồng thì xác nhận đó chính là 150 lá mít của vườn nhà mình. Anh chồng chỉ còn biết kêu trời: Ai, ai đã hái thêm 50 lá mít cho gã hàng xóm này?

  Reply
 • Doanh Nghiệp

  Ông Alan nói đã vỡ từ lâu rồi mà, đâu còn là nguy cơ nữa ?!

  Reply
 • huynh duc luu

  Bài viết hay quá, chỉ ra đúng thực trạng, con đường cần phải đi trước mắt. Đem lại nhiều hiểu biết mới cho người đọc. Không như những bài khác, chỉ có chê bai, níu chân nhau.

  Reply
 • Tre pheo

  Một bài viết rất tâm huyết , rất xác đáng và sâu sắc của bác Trường , nhưng ko biết các đỉnh cao của trí tuệ còn ngủ mê đến bao gờ nữa .Cảm ơn bác Alan .

  Reply
 • vodanh

  Với cơ chế hiện nay cộng với tư duy bảo thủ, giáo điều, tham nhũng và lợi ích nhóm hoành hành thì không vỡ trước thì vỡ sau thôi. Ai cũng biết cả, chỉ một vài người có lợi ích là không biết hoặc không muốn biết.

  Reply
 • Hth

  Ok nen co nhung tien si Nhu the de Len tieng thuc trang kinh te xa Hoi viet nam.

  Reply
 • Bao Đông

  http://bolapquechoa.blogspot.com/2013/10/thu-gui-ong-tong-bi-thu-va-175-ong-ba.html

  Còn vỡ nhiều thứ để bỏ đi những cục o nhọt đã chết!

  Reply
 • vu minh cuong

  Bài bác nào mà hay quá, viết sắc sảo, vừa chửi vừa vui. Dù sao có chết thì chết cả nút, cả 1 con tàu :)).

  Reply
 • thapthethien

  Truyện ngắn: “Ai đã lấy 9 cây vàng của tôi?”
  Có một Lão nông nhà kia, cả đời lao động vất vã đã dành dụm được 10 cây vàng. Lão nghĩ, giữ vàng thì không sinh lợi, nên Lão quyết định bán vàng rồi đem tiền gửi ngân hàng. Sau khi bán 10 cây vàng được 50 triệu (thời giá bấy giờ là 5 triệu/cây), Lão đem hết tiền gửi ngân hàng và yên tâm hưởng lãi suất hàng tháng. Vài năm sau khi tuổi cao sức yếu, Lão quyết định rút hết tiền ra khỏi ngân hàng và mua vàng để chia lại cho con cháu. Thật không tin được, Lão chỉ mua được 1 cây vàng (thời giá bấy giờ là 50 triệu/cây). Đến lúc này Lão chỉ còn biết kêu trời: Ai, ai đã lấy 9 cây vàng của tôi?

  Reply
  • Le Vinh

   Câu chuyện vui nhưng là thực tế bi thảm của những người cả đời cơ cực và những người thân của tôi ở quê.

   Reply
 • Hoàng Nguyên

  Kết luận “gieo nhân nào gặt quả đấy” là chưa đúng thực tế, câu này nên đổi thành “đảng gieo gió…nhân dân phải gặt bão”

  Reply
 • quynh

  Bàn tán- không tin tưởng vào định hướng- nghi ngờ- lập trường không kiên định.
  Đó….. đó…đó là suy thoái- tự diễn biến………

  Reply
 • zero

  Ka ka cũng hay … xin bổ sung
  + Phân tích thêm : Sở hữu chéo, Sát thủ ODA, Con quỷ FDI
  + Nhật Bản đã dùng lý thuyết kích cầu bằng chiến tranh trước cả khi Keynes ra lý thuyết đó. Không nên quan tâm đến mô hình mà hãy quan tâm đến thực nghiệm và tính tiến hóa của thị trường.
  + Giải pháp là ở ” Những cao điểm chỉ huy” … tìm xem họ là ai ?
  —–> Vỡ là cái chắc

  Reply
 • Tran Nguyen Thien Hien@Louielamson2000

  NHỮNG CHUYỆN THÁNG 10-2013

  http://diendanxahoidansu.wordpress.com/2013/10/25/neu-khong-doi-moi-manh-me-se-tut-hau-xa Hệ thống giao thông đường bộ Việt Nam chắp vá!?

  CON ĐƯỜNG CHẮP VÁ VIỆT NAM !?

  Con đường chắp vá Bắc-Nam (QL 1A- 10-2013)
  Chết người tai nạn ngày càng gia tăng.
  Bên đường chắp vá lăng nhăng
  Hố sâu hố cạn ngổn ngang bên cầu.
  Có bao nhiêu chủ đứng thầu !?
  Con đường chắp vá điên đầu người dân… ( Đi qua QL 1A)

  Con đường chắp vá Việt Nam
  Kinh Tê-Chính Trị lâm sang ung thư…

  Vinh 10-2013

  TRÒ HỀ BÁN BẦU-SỬA ĐỔI !?

  Xem kìa đảng nó bán bán bầu
  Cơ que khẩu hiệu trên đầu dưới chân.
  Lần nào chúng cũng mị dân
  Độc tài Cộng Sản phải cần tránh xa.
  Châu Âu Cộng Sản chìm phà
  Việt Nam Cộng Sản bám phà bao lâu!?
  Lừa dân đảng nó bán bầu
  Sửa đổi Hiến Pháp ở đầu lưỡi câu…

  Xem kìa đám nó bán bầu…
  Xem kìa…
  Xem kìa…

  Vinh 10-22-2013

  http://vonga1.wordpress.com/2013/10/29/mot-ha-tinh-day-ap-nguoi-trung-quoc-vi-dau-nen-noi/comment-page-1/#comment-8670
  “MỘT HÀ TĨNH ĐẦY ẮP NGƯỜI TRUNG QUỐC.” TRUNG CỘNG HÁN HÓA VIỆT NAM MỖI NGÀY…

  Reply
 • Minh "RÂU"

  Kích cầu bằng : ĐẦU TƯ CÔNG !
  Xin thưa ngay với các đọc Giả là biện pháp này sẽ càng vỗ béo HỆ THỐNG THAM NHŨNG của nước nhà và nó càng làm cho K.tế, ốm yếu, què quặt, dị dạng đi, đời sống của N.Dân nghèo đi, VÌ lạm phát cao.
  - Muốn kích cầu bằng ĐẦU TƯ CÔNG để đạt được kết quả, hiệu quả cao, theo tôi phải quản lí tốt nguồn vốn nhà nước bỏ ra, bằng chế Tài, Minh bạch mọi t.tin, quy kết rõ trách nhiễm cho từng cá nhân cho từng c.việc, gai đoạn cụ thể. Nếu làm được như vậy thì ĐẦU TƯ CÔNG sẽ có sức “Lan tỏa” tạo ra nhiều công ăn việc làm cho N.L.Đ. Từ đó sẽ kích được cả CUNG & CẦU, sẽ tạo ra tính Thanh khoản mọi mặt của nền K.TẾ.
  Xin thưa với Ts Alan , tác Giả bài viết này, cùng các BCA !
  Những công thức, nhận định ở trên: chúng tôi, chúng ta, các bạn đều biết và mong muốn.
  “HỌ” cũng biết đấy chứ ! Nhưng ko muốn thay đổi, VÌ tư duy( đã ăn SÂU) tranh thủ vơ vét, tham lam vô độ, làm kinh tế theo kiểu HÔ KHẨU HIỆU, quản lí THEO NHIỆM KỲ, bật đèn xanh cho các LỢI ÍCH NHÓM thao túng THỊ trường, bóp méo nền kinh tế( theo kiểu có đi- có lại)
  Kết luận: những câu nói kiểu như: QUYẾT TÂM! QUYẾT LIỆT! Được các “đỉnh cao trí tuệ” nói ra chỉ là để chém, Loè, bịp….thôi.
  … Kết thúc coment của tôi bằng 1 câu nói của ….. ” Thành lập ra rất nhiều cơ quan, đoàn PHONG CHỐNG THAM NHŨNG có quy mô, tầm cỡ,……….. Nhưng tìm , phát giác ra số vụ tham nhũng CHỦ yếu là qua dư luận ”
  …… Và NGUY CƠ VỠ TRẬN TÀI CHÍNH, và còn NỔ, ĐỔ, VỠ nhiều mặt trận nữa…….. Sẽ nằm trong tương lai gần!.

  Reply
 • Nguyễn Hoàng

  Nghe Ts TVT nhìn thẳng vào vấn đề mà buồn não lòng nhưng nó đúng là sự thật. Người Việt Nam vẫn thường có câu : ” Thuốc đắng giã tật, sự thật mất lòng” . Tôi tin là Chính phủ VN hoàn toàn biết điều này nhưng rõ ràng là bây giờ đang rối như canh hẹ, cái khó bó cái khôn. Những lời nói thẳng thắn nghe nghịch nhĩ nhưng nó lại có tác dụng thật sự nếu người nghe bỏ đi cái bảo thủ của mình mà tiếp nhận cái mới, cái đúng. Nhưng nhìn hiện trạng kinh tế của chúng ta thấy rất là buồn và thê thảm nó cũng giống như là một người bị đau răng sâu thay vì nhổ cái răng này đi để thay bằng cái khác thì người bệnh này chỉ thích dùng thuốc giảm đau mà thuốc giảm đau đâu có chữa được bệnh nó chỉ đánh lừa cảm giác con người mà thôi.

  Reply
 • Hóng

  Cảm ơn TS Trường, bài viết hay quá.Một đất nước đầy nghịch lý thì không có lý gì mà vỡ trận tài chính như tiên đoán của Ngài cả.hihi,

  Reply
 • Bình Yên

  Tiêm thuốc bổ cho con bệnh ung thư. Để nó mau chết.

  Reply
 • Nghiêm ánh

  Trích “Nhưng có một thứ được cảnh báo có nguy cơ cũng dễ ” vỡ”, mà hậu quả kéo theo sẽ vô cùng nặng nề, có thể bằng nhiều siêu bão cộng lại, đó là ” vỡ trận tài chính”!

  Đọc qua đoạn trên:
  - Tôi chắc chắn điều đó sẽ xảy ra vì cái thể chế này là môi trường hấp dẫn cho những con sâu con bọ đứng lên làm ăn kiếm chác,ăn chơi chia chác với nhau.Ai … như vịt ta từ một đất nước nghèo nàn lạc hậu lại thêm độc đảng luôn muốn ban phát bổng lộc xin cho,cùng các mối quan hệ đều rơi vào tay những kẻ cơ hội thiếu năng lực.

  Và cũng từ họ lại ra sức đầu tư vào những công trình trọng điểm hoành tráng như cầu đường,cảng biển ,nhà cửa nguy nga nhà xưởng máy móc cho bằng chị bằng em với các nước khác trên thế giới bằng những đồng tiền vay mượn,rùi thêm nhiều chi phí bôi trơn cho các cấp các ngành được duyệt.

  Nên khi kinh tế toàn cầu gặp nhiều khó khăn trắc trở kéo dài không như dự đoán. Cộng thêm nền kinh tế mù XHCN lấy của người giầu chia đều cho người nghèo và cố kéo dài cái chết được báo trước nên ĐÃ LÔI CẢ NỀN KINH TẾ xuống hố đen XHCN mà đỉnh lú đã chọn cho cả dân tộc.

  Hỏi sao không như vậy khi các món đầu tư được làm quá đà từ tiền vay mượn,thuế phí cùng hội chứng bôi trơn và đánh bóng tên tuổi bằng các chuyến công ích,thêm khoản tiền vé qua cầu đường trên mỗi chuyến xe lăn bánh của những chuyến hàng,vì vậy giá thành sản phẩm bị đẩy lên cao khó cạnh tranh với các nước trong khu vực không có điều 4 quái ác.

  Dân ta dù có yêu nước bằng cụm từ NGƯỜI VIỆT DÙNG HÀNG VIỆT cũng không kham nổi với giá thành quá cao với sản phẩm thì kém hơn so với sản phẩm của các nước khác.Thêm cái bóp lép kẹp từ lâu rồi.

  Reply
 • Trai Tim Việt Nam

  Vỡ rồi chứ còn nguy cơ gì nữa!

  Nếu chúng ta đánh giá tốc độc sinh lời từ đồng vốn vay, tốc độ tăng trưởng chính xác không quá lạc quan như cách móc túi người dân bằng các loại thuế vệ sinh môi trường như ị chùi đít không sạch bị phạt nặng vì làm ô nhiễm môi trường, thì hiệu số trả nợ và và lãi vay càng ngày càng tăng, dưới hoạt động đang dừng và trì hoãn thì tốc độ tăng nợ Việt Nam nhanh hơn tốc độc sinh lãi từ đầu tư vì vậy VN có các giải pháp cho lựa chon kết hợp các yếu tố : Vay đầu tư để trả nợ+bán BĐS để trả nợ+Bán Các công ty để trả nợ+ Tịch thu tài sản Tham nhũng đễ Trả Nợ+ Bắt các nhà ngoại cảm rỏm để trả nợ+Đánh thuế cao để trả nợ+Xuất khẩu lao động để trả nợ+ Tổ chức cho người Vượt biên để trả nợ+…..
  Cuối cùng cần biết chính xác một năm VN Tăng bao nhiêu đồng tiền nợ???
  Mỗi lựa chọn giải quyết được bao nhiêu đòng tiền nợ! VN muốn duy truỳ nợ mỗi năm tăng bao nhiêu tỉ đô mới có cách chọn giải pháp cho tài chính VN!

  Reply
 • Trần Mai Ly

  Cầu trời khấn Phật cho “TRẬN VỠ TÀI CHÍNH” này đến sớm đến nhanh, để kéo theo nhiều hệ quả khác và biết đâu sau trận vỡ tài chính này đất nước VN sang trang mới, dân ta từ từ được sống trong xã hội thật sự dân chủ, văn minh, kinh tế phát triển ! Chứ để tình trạng như hiện nay hoài thì dân thêm nghèo, thêm khổ, bọn sâu mọt có môi trường tốt để đụt khoét !

  Reply
 • Chipheohp

  Xem còn cái gì nữa thì cho vỡ mẹ nó luôn thể.

  Reply
 • TRIỆU LƯƠNG DÂN

  THÂN TẶNG BÁC T/S Alan Phan THUỘC DIỆN

  3 -Vợ gốc Á-Chồng gốc Á.

  Thu nhập trung bình: $62,000. Số cặp này chiếm 3.5% tổng số người. Họ có thu nhập trung bình cao nhất trong những cặp vợ chồng cùng màu da.

  He he he e ?????

  Một thống kê mới đây của công ty nổi tiếng trong ngành thống kê Pew Research Center

  http://economix.blogs.nytimes.com/2012/02/17/interracial-couples-who-make-the-most-money/?_r=0

  cho thấy rằng thường những cặp vợ chồng khác màu da, thì giàu hơn các cặp cùng màu da. Những gia đình những gia đình có vợ hoặc chồng là người gốc Á thì thường có thu nhập cao hơn những gia đình khác có vợ hoặc chồng là người gốc Á thì thường có thu nhập cao hơn những gia đình khác.

  Số liệu cũng cho thấy đàn ông gốc Á (0.6% ) ít cưới người khác chủng tộc hơn số phụ nữ gốc Á (1.6%)

  Sau đây là Bảng thứ tự xếp THỨ HẠNG từ HẠNG NHẤT 1 những cặp vợ chồng có thu nhập cao nhất XUỐNG HẠNG NHẤT 10 những cặp có thu nhập thấp nhất:

  http://graphics8.nytimes.com/images/2012/02/16/business/economy/economix-17interracial/economix-17interracial-blog480.jpg

  1 -Vợ gốc Âu-Chồng gốc Á.

  Thu nhập trung bình: $71,800. Số cặp này chiếm 0.6% tổng số người. Họ có thu nhập trung bình cao nhất.

  2 -Vợ gốc Á-Chồng gốc Âu.

  Thu nhập trung bình: $70,952. Số cặp này chiếm 1.6% tổng số người.

  3 -Vợ gốc Á-Chồng gốc Á.

  Thu nhập trung bình: $62,000. Số cặp này chiếm 3.5% tổng số người. Họ có thu nhập trung bình cao nhất trong những cặp vợ chồng cùng màu da.

  4 -Vợ gốc Hispanic-Chồng gốc Âu.

  Thu nhập trung bình: $60,990. Số cặp này chiếm 3.1% tổng số người.

  5 -Vợ gốc Phi Châu-Chồng gốc Âu.

  Thu nhập trung bình: $60,762. Số cặp này chiếm 0.4% tổng số người.

  6 -Vợ gốc Âu-Chồng gốc Âu.

  Thu nhập trung bình: $60,000. Số cặp này chiếm 62% tổng số người. Họ, các cặp vợ chồng da trắng, là phổ biến nhất.

  7 -Vợ gốc Âu-Chồng gốc Hispanic.

  Thu nhập trung bình: $53,000. Số cặp này chiếm 1.6% tổng số người.

  8 -Vợ gốc Âu-Chồng gốc Phi Châu.

  Thu nhập trung bình: $52,660. Số cặp này chiếm 1.6% tổng số người.

  9 -Vợ chồng gốc Phi Châu.

  Thu nhập trung bình: $47,700. Số cặp này chiếm 1.6% tổng số người.

  10 -Vợ chồng gốc Hispanic.

  Thu nhập trung bình: $35,578. Số cặp này chiếm 1.6% tổng số người.

  Phân tích số liệu cho thấy những cặp vợ hoặc chồng có người gốc Á thì giàu hơn những cặp khác.

  Trong các cặp cùng màu da thì cặp vợ chồng gốc Á là thu nhập cao nhất.

  Trong các cặp khác màu da thì cặp nào có người gốc Á sẽ có thu nhập cao nhất. Đứng đầu là cặp có chồng là gốc Á, sau đó là cặp có vợ gốc Á.

  Với cộng đồng người gốc Âu da trắng, phụ nữ khi cưới chồng Hispanic hay gốc Phi Châu thì thu nhập thấp hơn trung bình.

  Đàn ông da trắng khi cưới vợ Hispanic hay gốc Phi Châu sẽ có thu nhập cao hơn trung bình, ngược lại với trường hợp của phụ nữ và đúng là vợ chồng khác màu da thì có thu nhập cao
  ( có lẽ cứ ở Ngã ba SUNG SƯỚNG KHOÁI CẢM chăng ??? )

  Riêng trường hợp họ cưới người gốc Á thì thu nhập luôn cao hơn trung bình, bất kể đó là đàn ông da trắng cưới vợ gốc Á hay phụ nữ da trắng cưới chồng gốc Á.

  Reply
 • Hoàng Hòa

  Hi TS,
  Bác đừng quá lo xa giống như bác ALan Phan và nhiều người vậy, chính phủ họp đao to búa lớn vậy mà có triển khai được đâu, em còn nhớ vụ 3000 tỷ bác ALP lo quá sớm, cuối cùng giờ nghĩ lại chắc thấy…hớ vì tới bây giờ lời hứa vẫn chưa làm được mà, không biết tới bao giờ mới triển xong nữa, nhưng mùi khai thì lan tỏa khắp rồi!
  haizz, không biết VN mình khi nào mới nói đi đôi với làm nữa.

  Reply
 • Ng Văn Đực

  VỠ MỘNG
  Có người nói : “Mất tiền mất 1 , mất sức khỏe mất 10 , mất niềm tin mất tất cả ” . Trong các loại VỠ , không phải vỡ đập ,vỡ nợ ,vỡ trận , thậm chí vỡ tài chính là nguy hiễm nhất của từng người hay cả dân tộc , mà là VỠ niềm tin mới đáng lo ngại .
  Người dân không tin gì ở Thầy giáo ,Bác sĩ ,Công an , Tòa án ,Chính quyền , Đảng viên …
  Doanh nhân không tin ở Chính sách ,Lảnh đạo ..Huỳnh Uy Dũng kiện CT tỉnh BD…
  Cựu Lảnh đạo không tin Lảnh đạo . Đảng viên kỳ cựu không tin Đảng viên đương nhiệm..
  Trí thức không tin Chính quyền , góp ý thì bị chửi ” suy thoái đạo đức ” và Hiến pháp không đi tới mà còn giật lùi ..
  TBT NPTrọng không tin CNXH ” đến cuối thế kỹ này chưa chắc có CNXH hòan thiện ” . Ôi đã hy sinh tòan dân 83 năm , nay cố thêm 87 năm , tổng cộng tròn 170 năm để đến cái Thiên đường khuyết tật hay sao ?
  Tôi bỗng nhớ một đọan hát từ trứoc 1975 tại SG ” Em ơi nếu mộng không thành thì sao ? Mua chai thuốc chuột uông vô cho rồi ” . Thôi thì chuẩn bị mua 90 triệu chai thuốc chuột , trừ bớt hơn trăm chai của UVBCH TƯ Đảng và hơn bốn trăm chai của Dân biểu QH .

  Reply
  • Hồng Quang

   Bác Đực hồi này “mạnh vì gạo bạo vì.. chai ” ghê. Bác nhớ đừng uống và trừ thêm 1 chai cho em út BCA để… cùng sang Mỹ với các VIP nhé.

   Reply
  • Hồng Quang

   NIỀM TIN… MẤT MẠNG

   Một giáo viên, không công bố danh tính và giới tính, đã yêu cầu Li Shichuang, một học sinh lớp năm, phải chép 1.000 lần câu xin lỗi vì đã nói chuyện trong lớp học, theo AFP ngày 1.11.

   Giáo viên này đã bảo Li nhảy lầu sau khi em không thể hoàn tất việc chép phạt.

   Sau đó, Li về nhà ở một chung cư tại thành phố Thành Đô (tỉnh Tứ Xuyên) và nhảy từ tầng 30 xuống đất vào lúc 18 giờ tối 30.10 (giờ địa phương).
   http://www.thanhnien.com.vn/pages/20131101/giao-vien-bao-hoc-sinh-nhay-lau-vi-khong-chep-phat.aspx

   BÌNH LOẠN: Giáo dục để có đc 1 NIỀM TIN DỄ BẢO kiểu này thì đúng là… VÔ GIÁ CHO 1 MẠNG TRẺ !?

   Reply
  • Loan

   Thích bác NVĐ từ lâu nhưng thấy dạo này hoạt động ngày càng mạnh bạo, không biết do đã chuẩn bị sẵn đường cứu nước hay thuốc chuột trong nhà rồi.? Mong bác tâm huyết nhưng giữ gìn kẻo mật thám khắp nơi và chưa kịp đi Mỹ đã vô khám theo Bọ Lập. (Đau lòng cho trí thức VN)

   Reply
 • nhandan

  Vo tran de thay bang he thong khac cho dan do kho.

  Reply
 • shenton

  Trạng Quỳnh nằm võng với đám đệ tử hầu quạt, hát hò..

  Reply
 • dauxuat

  Bây giờ đã vỡ trận lòng tin.

  Reply
  • Hoàng cương

   còn tiền mua thuốc chuột không cha nội ., uống xong ai chôn .

   Reply
   • Hoàng cương

    Tôi tính Reply ..trang Ng Văn Đực …lộn sang trang của dauxuat . … mất lòng tin với mọi người ..thua một con chó .. đừng nói là phong thánh .

    Reply
 • bogger.1

  Đồng ý với bác Đực.Mất niềm tin là mất tất cả !

  Reply
 • khongten

  O cac nuoc ngan sach nha nuoc chi chi tra luong cho bo may quan ly nha nuoc, o Viet Nam ngan sach nuoi ca bo may Dang va cac doan the (nhu doan thanh nien, hoi phu nu, mat tran to quoc, hoi nong dan, hoi cuu chien binh.v.v. va lai tham nhung lang phi nua thi khong vo moi la la.

  Reply
 • luunt

  Bài viết hay quá. Kinh Tế Viêt Nam ngày càng u ám, tham nhũng tràn lan, bất công xã hội ngày càng gia tăng. Không biết đời mình có được chứng kiến sự thay đổi hay không?

  Reply
 • Đỗ Văn Tri

  Khủng hoảng tiền tệ cao hơn nữa là khủng hoảng “Tài Chính”.Riêng NHNN chỉ làm nhiệm vụ điều tiết vĩ mô xem xét trào lượng hàng hóa…lưu thông trong nền kinh tế tăng giảm thế nào? để điều tiết vĩ mô hệ thống các NH kinh doanh.Chẳng hạn bơm thêm tiền vào hay rút tiền ra bớt khỏi nền kinh tế.Tăng hay hạ lãi suất.Lạm phát hay thất nghiệp.Cung cầu thị trường.Tỷ giá hối đoái.Thị trường chứng khoán…Đầu tư hay đầu cơ…Nghịch lý ở chổ đa số người Việt Nam lại thích đầu cơ, thích ngắn hạn, thích lừa nhau,thích tham nhũng,thích thay đổi luật chơi,thích rút ruột công trình,thích rút tùm lum…Đường xá thì nay ông này làm hoàn thành mai ông kia đào lên không ra một cái thể thống gì.Đất nước còn nghèo dân còn khổ mới đây có cái ông “đinh” ông sợ đường làm chất lượng kém mau hư ông ra luật cấm xe chạy quá tải làm các Doanh Nghiệp điêu đứng giá thành đội lên cao làm ăn không có lãi ai dại gì làm.Các xe(2.5 tấn,5T,8T) nhỏ lẻ của dân chạy cho các Vendor cũng điêu đứng vì luật không được chở quá tải.Nghịch lý là Doanh Nghiệp không chấp nhận hàng hóa đội giá thành lên cao, mày phải có giải pháp(solution) cho tao.Thế là container chạy đầy đường,cont 3 nhí(ba chân) thì tải được 27ton cont 2 nhí(hai chân) thì tải được 20ton hoặc 22ton tùy theo giấy đăng kiểm cho phép.Xe nhỏ đâm ra bị thừa trên thị trường.Container chạy nhiều đường lại càng mau hư hơn trước đây.Các xe nhỏ lẻ ra rìa người dân nghèo lại túng quẩn hơn trước vậy lấy đâu ra để “trọng cung”.Riêng nói về Ngành đăng kiểm xe cũng là khối u của Xã Hội cần được giải phẩu cắt bỏ.Xe 5T qua thời gian hữu dụng tao chỉ cho phép mày còn chở được 4.2ton hoặc 4.6ton…Tất cả các xe 2.5ton của đất Việt Nam Sở Đăng Kiểm chỉ cấp giấy cho mày chở được giao động từ 2ton đổ xuống, đa số giấy đăng kiểm là 1.8ton.Cái thùng xe như thế! chở lượng hàng như thế! tiêu hao lượng xăng dầu như thế! Làm sao đất nước Việt Nam khá lên được.Túm lại đất nước Việt Nam này toàn là u nhọt,toàn là khối u giai đoạn cuối cần phải xạ trị hoặc thay máu may ra ngoi ngóp sống được.

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top