Người ngoại quốc nhận xét gì về người VN? Reviewed by Momizat on . Saturday, October 15, 2011 Người ngoại quốc nhận xét gì về người VN? Tôi năm nay U60, sinh ra và lớn lên dưới mái trường XHCN, đã du học ở Đông Âu trên chục năm Saturday, October 15, 2011 Người ngoại quốc nhận xét gì về người VN? Tôi năm nay U60, sinh ra và lớn lên dưới mái trường XHCN, đã du học ở Đông Âu trên chục năm Rating:
>>Trang chủ » Sân Chơi Của Khách » Người ngoại quốc nhận xét gì về người VN?

Người ngoại quốc nhận xét gì về người VN?

Saturday, October 15, 2011

Người ngoại quốc nhận xét gì về người VN?

Tôi năm nay U60, sinh ra và lớn lên dưới mái trường XHCN, đã du học ở Đông Âu trên chục năm. Luôn tự hào mình là người Việt  Nam  trong suốt khoảng hơn bốn mươi năm đầu cuộc đời mình. Chưa bao giờ nghi ngờ đạo đức nhân đạo và tính hướng thiện của người Việt, tức của tổ tiên mình. Thời thanh niên bên trời Âu tôi luôn từng tự hào tự gọi mình là Việt Cộng, từng là chủ tịch Hội sinh viên Quốc tế toàn Balan nơi tôi học được khoảng 1 tháng trước khi bị Đại sứ quán VN tại Vacsava gọi lên bắt từ chức xuống thành Phó CT phụ trách Học tập… Nói thế chỉ để biết gốc gác chính trị của tôi rất cộng sản và trong sáng, bởi vì cha ông tôi cũng rất trong sáng và theo cộng sản suốt đời.

Về nước, tôi làm việc cho các tập đoàn nhà nước lớn và tiếp tục có điều kiện đi công tác nước ngoài nhiều, làm việc với người nước ngoài rất nhiều. Được đọc và tiếp xúc nhiều, tôi nhận thấy là nước nào họ cũng có những tác giả và tác phẩm nổi tiếng và được nhân dân quí trọng vì đã nói lên những thói hư tính xấu của dân tộc mình, trong khi người Việt chỉ thích tự khen mình: Người Việt cao quí, Lương tâm Nhân loại…(!), và luôn ép người khác khen mình. Hôm nay, trên Vietnamnet ông Vũ – một chủ hãng cafe Việt, còn đề nghị: Mỹ và TQ lãnh đạo thế giới về chính trị và kinh tế rồi, còn “lá cờ nhân văn” chưa ai nắm và Việt Nam hãy nắm lấy lá cờ nhân văn đó của thế giới để sánh ngang TQ và Mỹ (!)… thì ngoài sức tưởng tượng và chịu đựng của tôi rồi.

Đấy là lý do trực tiếp làm tôi viết bài này, nên trước khi nói về người Việt như tiêu đề, xin cho tôi có một hai câu về “Lá cờ Nhân văn” thế giới, như sau: Ông Vũ đã đúng khi nói có Lá cờ Nhân văn thế giới. Nhưng ông đã sai khi nói chưa có ai nắm lá cờ đó, và ông càng sai nữa khi nói Việt  Nam  có thể nắm lấy Lá cờ đó và lãnh đạo thế giới! Thứ nhất, nếu đã tồn tại một lá cờ nhân văn thế giới, thì nhất định nó cũng đang tồn tại chủ nhân tương xứng, cả hai đều chỉ là khái niệm. Chủ đó phải là dân tộc có tính nhân văn nhất thế giới và được các dân tộc khác công nhận, bởi lá cờ này không thể cướp được, đúng không ạ? Ông Vũ nói nó vô chủ là rất cơ hội (hèn chi ông được tham dự ĐH Đảng X với tư cách doanh nhân, nếu tôi không nhầm?). Nhưng theo tôi, nó đang ở trong tay dân tộc nào, đất nước nào đang có nền văn hóa nhân văn nhất (ở thời điểm này) thu hút được nhân tài và thế hệ trẻ được cả thể giới đến học, làm việc và ở lại sống nhiều nhất, sinh ra nhiều người tài năng và thành công nhất cho thế giới. Theo ông Vũ, đó sẽ là Việt  Nam ? Nước ta đang và sẽ thu hút được bao nhiêu người nước ngoài đến học? Ông hãy góp ý thế cho ĐH XI nhé! Chúc mừng ông.

Trở lại với tiêu đề chính, cách đây khoảng gần chục năm, trong một cuộc nói chuyện bạn bè thân, tôi đã hỏi một người Anh một câu và yêu cầu trả lời trung thực: “Nếu phải lột tả người Việt trong một hay hai từ, ‘mày’ sẽ nói thế nào?” “Không được rắc compliments!”  Biết ý tôi, không ngần ngại, anh bạn nói luôn: “Câu hỏi này người nước ngoài chúng tao ở VN luôn thảo luận với nhau khi không có người Việt, và đều nhất trí có câu trả lời giống nhau, nhưng không bao giờ dám nói ra với người Việt. Mày là người VN đầu tiên hỏi tao câu này không với ý định muốn nghe một lời khen, nên tao sẽ nói thật, đó là: Greedy Vietnamese” Vâng, đó là: “Người Việt tham lam!”

Dù đã chuẩn bị cho “tình huống xấu nhất” với đầu óc cởi mở nhất, tôi đã choáng váng và cứng họng một lúc không nói được gì. Mãi sau, tôi mới thốt lên đau đớn vì biết bạn mình không nói dối: “Greedy? Why?” -“Tham lam? Tại sao?” Bạn tôi cười: “Thì người Việt chúng mày, trừ mày ra, (nó thương hại tôi!), luôn luôn cái gì cũng muốn được, không nhường cái gì cho ai bao giờ: Hợp đồng thì điều khoản ngon nhất, giá phải rẻ nhất, hàng phải tốt nhất, giao hàng phải nhanh nhất, bảo hành phải vô thời hạn, thanh toán thì chậm nhất, và … hoa hồng thì phải khủng khiếp nhất!” Tôi chết đứng! Tôi biết nó nói đúng hoàn toàn. Nó làm thương mại với người Việt và ở VN gần hai chục năm rồi. Nó (và đa số người nước ngoài cũng vậy) nhìn người Việt qua những gì nó thấy ở những cán bộ nhà nước hàng ngày làm việc (đàm phán thương mại) với nó! Tôi đã từng đàm phán với nó cách đây hơn hai chục năm, và với rất nhiều người nước ngoài khác, chưa bao giờ biết đòi hỏi ai một cent nào từ vô số hợp đồng ngoại thương tôi đã đàm phán và ký kết, nhưng tôi biết tôi là ngoại lệ, nên tôi biết mình có quyền và có thể nhìn vào mắt mà hỏi nó (bạn tôi) hay bất kỳ ai (thương gia nước ngoài) đã làm việc với tôi, câu hỏi đó mà không sợ bị nó/họ cười khinh cho.

“Vậy, tính từ thứ hai “bọn mày” (tôi đã từng cùng nó có dịp uống bia trong các câu lạc bộ doanh nhân người Singapore, Malaysia, Nhật, Anh, Mỹ, Hàn, Pháp…do các Amcham, Eurocham… tổ chức) miêu tả người Việt là gì?”- Tôi dũng cảm tiếp tục, hy vọng lần này sẽ được nghe lời dễ chịu hơn. Câu trả lời là: “Tricky!”, “Tricky Vietnamese!” – “Gian! Người Việt hay gian!”  Tôi hét lên: “Không thể nào! Mày không đang trêu tức tao đấy chứ?!”  Bạn tôi trả lời: “Mày muốn tao trung thực mà?”  “Vậy tại sao lại là gian?” tôi cố gắng chịu đựng. “Vì chúng mày không bao giờ nói thật, nói thẳng, và có nói rồi cũng tìm cách thay đổi nếu có lợi hơn. Chúng mày luôn nghĩ rằng mình khôn hơn người và luôn luôn xoay sở để hơn người khác…”  Tôi ngồi im lặng, điếng người, muốn khóc, và cố uống tiếp vại bia tự nhiên đắng ngắt. Từ đó tôi ghét uống bia. Nó nhắc tôi buổi tâm sự với phát hiện kinh hoàng trên. “Từ đó trong tôi” “tắt ngấm” “nắng hạ”… là người Việt!

Nhưng nội dung và diễn biến của cuộc nói chuyện thân tình trên thì tôi dù muốn cũng không bao giờ quên được. Sự thực là tôi đã phải trăn trở rất nhiều, dằn vặt rất nhiều với điều này từng ngày từ đó: Đặc điểm bản chất của người Việt là gì so với người nước khác? Tại sao người nước ngoài lại đang nhìn chúng ta tệ hại như thế: Gian và tham? Tôi đã không thể phản bác được ông bạn người Anh của mình dù tôi với nó “cùng ngôn ngữ”: đều mê The Beatles! Có ăn nhằm gì đâu! Nó vẫn bảo lưu quan điểm!  Một lần gần sau đó tôi trở lại đề tài với nó: “Tại sao mày nói người Việt rất tham lam, cái gì cũng muốn, và gian, cái gì cũng khôn lỏi hơn người, mà mày vẫn làm ăn với chúng tao?” Bạn tôi cười bí hiểm trả lời: “Đấy chính là bi kịch của người Việt, ít nhất là của những người Việt đang không có quyền thế hiện nay.” Rồi nó tiếp: “Chính vì người Việt gian và tham nên chỉ có những người gian và tham hơn mới dám làm ăn cùng chúng mày!” “Ý mày nói đa số thương nhân nước ngoài làm việc với VN là gian và tham?”   “Gần như đúng thế!”  “Cả mày nữa?”  “Gần đúng, vì lúc đầu tao cũng không gian, nhưng tao mất nhiều quá và buộc phải chơi theo cách của người Việt thôi…”  “Vậy mày gian thế nào?”  Bạn tôi lại cười bí hiểm: “Nói mày đừng buồn, đa số người Việt kém tiếng Anh, và hầu hết kém luật pháp thê thảm, nhất là luật thương mại. Càng chức to thì điều này càng đúng, mày là lính quèn nên khá giỏi. Hì hì, mà tiếng Anh là của bọn tao, luật pháp các nước khác cũng đều đi trước VN, nên chúng tao chỉ có cách dùng tiếng Anh kém cỏi vô nghĩa của chính chúng mày để làm hợp đồng thương mại, và luật thương mại quốc tế nữa… thì chúng tao mới bình đẳng được!”  Rồi nó bồi thêm: “Thế mày nghĩ bọn tao có thể cung cấp hàng tốt nhất, giá rẻ nhất, thời hạn nhanh nhất với trách nhiệm vô hạn được thật à?!”

Đó là câu chuyện của hơn 10 năm trước. Tôi đã kiểm tra độ khách quan của đánh giá đó suốt 10 năm qua với rất nhiều người nước ngoài từ các vùng, miền, đất nước có văn hóa và chính trị khác nhau, mà tôi có thể tiếp cận. Đa số câu trả lời kiểm chứng (không phải tất cả) xác nhận sự khách quan và tính gần đúng của nhận xét của bạn tôi.  Nhận xét đó đã bắt tôi suốt hơn mười năm qua phải tìm hiểu văn hóa và bản chất dân tộc ta là gì? Tại sao chúng ta lại để đến nông nỗi này?! để người khác nghĩ và đánh giá mình là dân tộc gian, tham?! Người Việt gian tham ư?! Đau xót lắm, nhưng tôi vẫn không phản bác được bạn mình, với những gì tôi và chúng ta vẫn thấy xung quanh trên đất nước chúng ta… Nó là cái văn hóa gì?!  Hôm nay, có lẽ tôi đã trả lời được câu hỏi đó cho mình. Dân tộc ta không phải thế!  Có những hạt sạn đã được vô tình hay cố ý gieo vào đạo đức, lối sống dân ta mà có lẽ người gieo cũng không muốn và không biết mình đã làm gì?  Chúng ta phải đợi đến vụ gieo hạt sau thôi?

Trần Thành  Nam

Bình luận (140)

 • Dùng Hàng Việt

  haha, rất đúng : Người Việt tham lam =)))

  Reply
  • mr Quân

   Tại sao người Việt gian tham?Vì nhu cầu và tâm lý bầy đàn phát triển trên chế độ chính trị VN hiện nay.

   Cái gì độc quyền cũng sẽ dẫn đến lạm quyền.

   Muốn người Việt văn minh làm cách nào? Thay đổi ….

   Reply
   • Mr Tran

    Người VN mình toàn thế toàn con hát mẹ khen hay. Chả bao h dám nhìn nhận trực tiếp vào cái sai của mình, số làm được điều đó thì quá ít :(.

    Reply
  • hoahong

   Have u ever heard about Mr. 10% ?

   Reply
  • Thanh

   Nói đâu xa, dân miền Nam phóng khoáng trung thực hơn dân Bắc nên kinh tế phát triển hơn, vì không gian tham nên lòng tin cũng nhiều sẽ giảm thứ không đáng có; giấy tờ, thời gian, công sức, tiền bạc…, nếu mất lòng tin thì ai cũng cẩn thận, bo bo cho mình, mất lòng tin gây ghen ăn tức ở sinh ra đố kỵ. Là Lợi ích hay Bất lợi thì mỗi người tự chọn.

   Reply
 • Raoul Trường

  Tôi thấy bài viết phản ánh rất đúng thực trạng về “văn hóa” hiện nay của người Việt Nam. Chúng ta rất tinh tướng, cho rằng cái gì cũng biết, cái gì cũng hiểu và có thể hơn người, thậm chí ăn được của người. Và sau đó cười to “tự sướng” là mình thật giỏi giang, giỏi luồn lách, lấp liếm…

  “Một con sâu làm rầu nồi canh” quả thật không sai. Nhưng bi kịch của người Việt là nó lọt ngay vào những cái ghế cao …., để rồi trên bảo dưới phải nghe. Lâu dần thẩm thấu và phát tán cái sự giàu trí tưởng bở đó ra toàn xã hội. Nếu không theo thì bị đào thải, khốn khổ hơn là tự mình đào thải mình.

  Chúng ta cần thức tỉnh và giác ngộ rằng chúng ta còn thua xa tri thức nhân loại biết bao nhiêu. Nếu có sánh bằng họ thì với “văn hóa” này rồi chúng ta sẽ đi về đâu? Chúng ta là một nước xã hội chủ nghĩa, luôn luôn hô hào bình đẳng giai cấp, tầng lớp xã hội… thế nhưng chính chúng ta lại “chơi khăm” với thiên hạ khi tự mình làm trò bày vẽ luật riêng.

  Reply
  • BB

   “Một con sâu làm rầu nồi canh”
   Xin thêm chuyện sau: Một VIP khi sang LXô (cũ) nghe than thở người VN nhiều tệ nạn quá. Ông “phang” luôn “Con sâu làm rầu nồi canh”. Đuổi về VN “nồi canh to”, chứ để ở đây “nồi canh” nhỏ quá. Báo hại sinh viên VN ra đường ai hỏi cứ phải trả lời I’m Japanese.
   Mr. cũng thành đạt trong “nồi canh to”. Không nên trách Mr. này muốn làm “SÂU BỐ” trong nồi canh nhỏ.

   Pó tay.com

   Reply
  • chienstock

   thật đau lòng nhưng đó lại là một sự thật,chính vì sự thật này nên việt nam ta k thể phát triển dc.tụt hậu lạc hậu..đó là cái giá phải trả cho việt nam ta

   Reply
 • tan lam

  Sao đọc bài viết mà thấy buồn quá

  Reply
 • Bich

  Nhân chuyện ông Vũ muốn VN nắm Lá cờ Nhân văn thế giới, đọc bài của Thành Nam tôi muốn tâm sự về cái nhân văn mà tôi muốn con tôi tránh xa.
  Sinh ra dưới chế độ XHCN nhưng không hiểu do tiếp thu từ đâu mà từ khi là sinh viên tôi đã tự nhủ mình không làm chính trị, chỉ làm chuyên môn thôi. Với tôi, chính trị giành cho những kẻ nắm quyền hành và thống trị hay nói khác đi là lãnh đạo, nó có thời của nó. Nhứng kẻ làm chính trị, thắng làm vua, thua làm giặc. Ai là người dám chắc mình sẽ thắng. Lính nghiệp vụ thì thời nào cũng cần và thời nào cũng sống đwọc. Đó là triết lý vào đời của tôi. ì vậy tôi không phấn đấu vào Đảng
  Ở VN, lương thấp không đủ nuôi bản thân chưa nói nuôi con, nôi cha mẹ, lo học hành chứ đừng có mơ chuyện nhà cửa. Sau này mở cửa, giới kinh doanh có điều kiện kiếm tiền theo tài trí của mình. Nhưng chỉ với tài trí thôi thì cơ bản cũng sớm đóng cửa. Tại sao? Vì không có hợp đồng. Ai cũng biết các hợp đồng của ta đều có sự đi đêm, đấu thầu có thông thầu. Người ta cố gắng làm tất cả để những kẻ đặt cửa được thắng thầu. Thanh tra, kiểm tra cũng bị kéo vào vòng xoáy tư lợi với các bên. Kẻ nào đó ngay thẳng, liêm khiết ư? Anh ta không chơi thì người ta sẽ đem tiền đi mua cấp trên của anh ta. Anh ta bị buộc chon cho mình một là chấp nhận cuộc chơi ì đằng nào nó vẫn phải thế mà mình còn được miếng ăn cho con cái ở nhà, hay là làm cho thằng khác xơi, hay bị gạt ra khỏi cuộc chơi để ngồi chơi xơi nước luôn.
  Ra đường, người ta bảo nhau, xe máy bị mắc lỗi, cứ đưa 200 ngàn là đi, ô tô thì 500 ngàn. Tôi hôm nọ mắc lỗi đi tắt gọi là ngược chiều cũng được ì đó là lối đi phụ. Khi CA viết giấy lẽ ra phạt 300 ngàn nhưng anh ta thay đổi lỗi bảo không đội mũ bảo hiểm khi tôi vẫn đội mũ trên đầu. Vì sao, vì như vậy anh ta bỏ túi 150 ngàn.
  Học sinh ra trường thì chỉ muốn chạy vào nơi có thu nhập ngoài luồng. Mà lớp trẻ nó còn trắng trợn hơn vạn lớp già. Tai sao lại đến thế? nguồn gốc là tại các nơi ngọn nguồn chóp bu đó. Cái dự án nào mà chẳng có thư, thậm chí có cả quyết định từ thượng tầng đưa xuống. Bên dwoci nếu muốn giữ chức thì cứ thế mà thực hiện…
  Nói ra thì nhiều lắm, lại phạm vào nhạy cảm.
  Nhân dân thì không có việc nào liên quan đến công quyền mà nhanh gọn cả. Mọi người đều có sắn tâm lý một là chi tiền bôi trơn hệ thống cho nhanh, đỡ bị gây phiền hà, hai là nhờ ả chỗ thân quen nói giúp…. Con đi học thì nhớ ngày nọ ngày kia mà chăm sóc cô, thầy. Sinh viên đi học thì lo mua điểm.
  Một xã hội như thế mà còn dám nhận mình nhân văn hay sao. .

  Reply
 • thetruong

  Chỉ một câu thôi : Thượng bất chính thì hạ tất loạn .!!

  Reply
 • Duc Huy

  Rất đúng, dù rất buồn. Chừng nào còn có người nhận ra sự thực này, chừng đó còn có hy vọng đặc tính của người Việt được cỉa tạo và phát triển.

  Reply
 • thảo

  Cảm thấy mất niềm tin quá.. Thực sự thì trước giờ vẫn biết xã hội VIệt Nam còn nhiều hạn chế, đang trên đà sửa đổi và phát triển. Mình hiện vẫn đang là sinh viên, nhiều khi cảm thấy rất mờ mịt về tương lai, vô phương hướng trong cái xã hội này :( . Buồn. Thật cần biết mấy những người cho mình niềm tin, cho mình thấy cuộc sống vẫn còn nhiều những con người tài giỏi, chính trực, đáng nể phục, có thể động viên làm gương cho giới trẻ.

  À, mình tình cờ biết đến tiến sĩ Alan Phan và trang web này nhờ đọc báo doanh nhân, quả thật tờ báo rất là hay ^^. Mình đọc và hiểu thêm về nền kinh tế rất sinh động, sôi nổi với nhiều biến động, nhiều doanh nhân tài giỏi; chứ không chán ngắt khô khan trừu tượng như quyển giáo trình và các thầy cô =.= . Ôi nền giáo dục…

  Người Việt Nam à, theo quan điểm của mình thì người Việt Nam còn thiếu sâu sắc nữa; lòng tự tôn dân tộc cũng ít ai ý thức được. Hic. CNXH là 1 chặng đường còn vô cùng dài. Moi ra điểm xấu thì bao nhiêu cho vừa, nhưng xã hội nào cũng có người này người kia, cũng phải trải qua những quá trình phát triển. Mình vẫn tự nhủ là chúng ta vẫn đang trên bước đường hoàn thiện, chỉ có thể cố gắng để phát triển nó hơn nữa. Và dẫu sao cuộc sống lúc nào cũng có những người giỏi :l

  Reply
  • Ctrung

   Chào bạn,

   Bạn có nghĩ là tin tưởng vào chính mình sẽ dễ hơn và “ít” bị lừa gạt hơn chuyện tìm niềm tin nơi người khác hay không? Sao bạn không phấn đấu để trở thành người bạn cần mà phải đi tìm kiếm để rồi có khi bạn gặp phải “hàng nháy” !?

   Chính vì xã hội còn nhiều hạn chế, đang trên đà sửa đổi và phát triển nên rất cần những suy nghĩ như bạn vậy. Theo tôi nghĩ, người VN mình không kém thông minh hơn các nước đâu, khả năng “ứng biến” cũng tốt, nhưng lương tâm không đổi được lương thực nên đa phần lương thiện đã trở nên lương lẹo và luồng lách. Gian và tham làm người ta trở nên nhỏ nhen và chỉ biết lợi ích bản thân ít khi để ý đến người khác.

   Trong cuộc mưu sinh, chúng ta chịu tác động rất nhiều của môi trường chung quanh, đòi hỏi mình thích ứng để tồn tại nhưng đừng để bị đồng hóa bạn nhé. Bạn có bao giờ đi qua vòng xoáy ở các giao lộ hay chưa? Càng vào gần cái vòng xoáy thì càng rối ren đúng không? Đi ra xa một chút có vẻ dễ quan sát, thông thả và an toàn hơn nhỉ.

   Cố gắng học tập và hoàn thiện mình trước nhé, tự nhiên bạn sẽ gặp những người mà bạn cho là cần thiết thôi. Đường tương lai dài lắm, bạn cần cố gắng đi thật tốt từng bước một, tự nhiên tương lai sẽ tốt thôi. Muốn biết rõ phương hướng bạn hãy rời khỏi căn phòng mờ mịt và ra đường thường xuyên hơn nhé. Và hãy cố gắng làm bất kỳ điều gì (đứng đắn) có thể để cải thiện hình ảnh của dân tộc Việt Nam trong mắt thiên hạ – đóng góp cho tự hào dân tộc!

   Chúc bạn nhiều niềm tin.

   Reply
  • duong

   mình cũng có suy nghĩ giống như bạn,cảm giác là chính quyền bây h ko phải đi lên mà là lại đi xuống pk.có lẽ lối sống pk hơn 2-3000 năm đã ăn quá sâu vào nền văn hóa rồi. Lớp trẻ( í mình là mấy em 95-96 đổ lại thì đa phần phải gọi bằng 1 từ trẻ trâu,ko biết tương lai của việt nam sẽ ra sao !

   Reply
   • yuchi nguyễn

    tôi cũng thuộc lớp tre như bạn nói,hay nói trắng ra là tôi 96 này ,trẻ trâu ư?ai dám vỗ ngực xưng tên mình không qua cái thời gọi là trẻ trâu để trưởng thành chứ?,đồng ý với bạn là lớp trẻ hôm nay do cuộc sống quá sung sướng nên đạo đức ngày càng đi xuống nhưng cuộc sống luôn có người này người nọ ,xin đừng quy chụp hết tất cả :(

    Reply
  • Nguoi lam thue

   Còn lâu bạn à ? cứ mộng tưởng đi !

   Reply
  • HSon

   hầu hết các bạn sinh viên đều mộng tưởng về CNXH, về những gì cao đẹp mà chính quyền vẽ ra. Quả thật để thay đổi tư duy cho 1 thế hệ VN thật khó nếu như họ không chịu bỏ cái tính bảo thủ, tin tưởng mù quáng đi. Thay vì ở trong nó rồi thây nó tốt, hãy bước ra ngoài nó bạn sẽ thấy nó khiếm khuyết thế nào. Cũng như người ta cho rằng trái đất tròn trịa, nhưng lên mặt trăng họ mới thấy trái đất ko tròn như họ tưởng.

   Reply
  • Andy Tran

   Bạn cứ tiếp tục điệp khúc : XH có người này người kia, cũng còn kẻ tốt người xấu mà an phận nhé! Chứ tôi hết kiên nhẫn được rồi, quá ngao ngán cho cái xã hội này. Mất niềm tin, chui vào chùa cũng gặp sư quốc doanh, tu không lo tu, xúi người ta đánh nhau như sư đại biểu quốc hội Thích Thanh Quyết : đề nghị chính phủ xây dựng quân đội hùng mạnh như quân đội Bắc Triều Tiên….thật lố lăng hết chỗ nói. Gian và tham là 2 đặc tính láu cá của người Việt. Khi tôi ký hợp đồng cho giám đốc 1 cty Hải Dương thuê kho, đầu tiên họ nói họ là DN nhiều vốn, làm ăn lớn và có nhiều HĐ thương mại, quảng bá rất kêu. Nhưng khi ký HĐ thì khg muốn đặt cọc nhiều, viện dẫn kẹt vốn, tôi bắt đầu nghi ngờ nhưng vị GĐ này năn nỉ đành ký. Quý đầu đóng tiền đầy đủ, quý 2 là trễ hẹn 1 tháng và bắt đầu trả từng tháng 1. Nói chung là cách làm việc lúc nào cũng láu cá, hay ép người khác khi họ đã vào tròng. Tôi dặn nhà môi giới rằng tôi không cho các cty xuất thân từ môi trường XHCN thuê mặt bằng vì tôi sợ các GĐ loại đó, nhưng cũng bị ác cty đó đưa phó GĐ người miền trong đến đàm phán HĐ thế là lại dính chấu, không thoát được. Nói tóm lại chỉ có lưu manh, láu cá và gian hơn mới dám làm ăn với chúng nó. Ai đã từng làm việc với thành phần buôn bán (hàng may mặc) ở các nước Đông Âu thì mới thấm đòn, toàn các thành phần lọc lừa. Trúng quả thì đem tiền về VN xây khách sạn, mua đất, trốn thuế bị bắt hàng ở Đông Âu thì nói là do chợ cháy, do bị cướp, do hàng xấu không bán được. Việt Kiều xuất thân từ Đông Âu tàn là lọc lừa (đừng sổ mũi nhé các VK, đừng có nói là con sâu làm rầu nồi canh nhé, xưa rồi, hãy chỉ cho tôi 1 người đàng hoàng đi).

   Reply
 • mr ll king

  xàm quá…mấy người đã chẳng có tinh thần tự chủ gì cả.

  Reply
 • The Blues

  Người ta viết để mình soi lại sửa đổi chứ đâu phải để mất lòng tin. :)

  Reply
  • Tester

   Đồng ý. Người Việt mình vẫn có thể tự hào về nhiều mặt, và cũng còn nhiều mặt cần phải khắc phục. :)

   Reply
 • Thủy Lưu

  Cái gì mình còn sai, còn yếu kém thì mình sửa. Không nên vì những lời nhận xét, đánh giá của người nước ngoài mà chúng ta đánh mất đi lòng tự hào, lòng tự tin về con người, dân tộc Việt Nam. Dân tộc nào cũng cũng có người tốt, kẻ xấu chỉ khác nhau là người nào nhiều hơn mà thôi. Phương Tây thời Công nghiệp cách đây 1- 2 thế kỷ người lao động cũng bị bóc lột 12 tiếng / 1 ngày . Đến bây giờ thì các nước Phương Tây lại quay sang bóc lột người lao động các nước kém phát triển đó thôi. Không có dân tộc nào là thiên thần mà cũng chẳng có dân tộc nào là ác quỷ. Chúng ta chỉ là con người mà thôi. Mà đã là con người thì …..

  Reply
 • le thuan

  hỏng! nhưng tôi sẽ sửa bằng 1 phần nhỏ bé của mình. ………..”đến vụ gieo hạt sau” 0982372238

  Reply
 • Trung says

  tôi thấy! chúng ta nhìn lại thêm 1 chút: chúng ta có lịch sử, chúng ta đã từng có những truyền thống tốt đẹp về nhân văn về…những gì mọi người nói ở trên. Nhưng hiện tịa thì nó đang mất đi và diễn biến theo 1 chiều hướng không tích cực.
  Mình đang là sinh viên xin chia sẻ với mọi người q ví dụ:
  Thầy giáo của mình được đi du học năm nay khoảng 50 tuổi là 1 người không thích làm tiến sỹ, giáo sư..khi được cử làm chức vụ j thì thầy đều nới: xin tha cho tôi. Khi trao đổi với sinh viên thầy chỉ rõ sự khác biệt giữa người VIỆT và người nước ngoài- những điểm chúng ta thiếu. và thêm 1 điều mà mình nhớ mãi là: Thầy nói- chúng ta thường nghe rằng: Trình độ dân trí thấp đẫn tới tắc đường…vứt rác bừa bài v…v nhưng trước khi muốn sữa nó thì : hãy thay đổi Trình độ QUAN TRÍ, quan có tốt đân mới theo. 1 góc nhìn có lẽ it người dám nói khi đang giữ chức vụ gì đó hay bỏ mặc mọi chuyện. Ngày trước khi còn là học sinh tôi nghĩ cuộc sồng rất màu hồng nhưng khi ra sống tự lập mới thấy..khác biệt quá đi.
  Việt Nam đã từng có những giá trị riêng mà thê giới biết tới. nhưng giờ nó đang mất đi.
  Nước VN nhỏ bé- thông tin truyền rất nhanh nên m nghĩ rằng nếu có 1 sự thay đổi toàn diện thống nhất thì chắc chắn sẽ được.
  Chứ đừng làm theo nối: nhiệm kỳ x năm nào đó- cố vơ vét hết về tùi mình còn chuyện cho mọi người thì bỏ mặc- kệ cho người kế nhiệm sau.
  ?

  Reply
 • Jen

  Tự chủ nào!

  Reply
 • Nguyen Bang

  Sinh ra vào thời hỗn mang….buồn

  Reply
 • Trinh Son

  Rất may mắn tôi đã từng làm việc với nhiều người từ nhiều quốc gia trên thế giới, Tôi thấy cái nhìn của Tiến Sỹ Alan Phan này không ổn, Xin thưa với ngài Alan rằng: TẤT CẢ MỌI NGƯỜI TRÊN THẾ GIỚI ĐỀU GIỐNG NHAU CẢ THÔI,

  Reply
  • Alan Phan

   Đây không phải là bài viết của TS Alan, mà là của bạn đọc gởi đến.
   Ban Biên Tập

   Reply
   • Andy Tran

    Dạo này Bác Alan lười viết quá, tôi rất thích đọc bài của Bác và chưa bỏ qua bài nào của Bác. Tôi đang quan tâm đến nền kinh tế của Mỹ, tiểu bang nào đang nhiều việc làm như TP Midland – Tesax chẳng hạn. Rất mong Bác chia sẻ

    Reply
    • Alan Phan

     Xin lỗi. Quá bận với kinh doanh và hội họp; rồi phải đưa gia đình đi chơi Thanksgiving.
     Đừng quan tâm tới tiểu bang hay thống kê. Chỉ cần biết mình “muốn” làm gì và có đủ kỹ năng và nguồn lực để vượt qua không?
     Google kỹ hơn.

     Reply
  • BLoc

   Tự mỗi người VN sẽ thấy được trong mỗi chúng ta có những bản chất gì?

   Từ hai quan điểm của hai người “… đã từng làm việc với nhiều người từ nhiều quốc gia trên thế giới”. Anh Trịnh Sơn cho rằng “TẤT CẢ MỌI NGƯỜI TRÊN THẾ GIỚI ĐỀU GIỐNG NHAU CẢ THÔI”, có nghĩa là không chỉ có ở VN mới có người Gian và Tham, và ở bài này anh Trần Thành Nam có vẻ nói đến giới quan chức nhiều hơn. Như vậy cả hai đều công nhận là người nước ngoài có nhận xét về người VN là “Khôn lõi” trong làm ăn.

   Vì đây là hai người tiếp xúc và làm việc thật với người nước ngoài nên chúng ta có thể tin là thực sự có những lời nhận xét đo. Nhưng đáp lại nhận xét trên thì anh Nam cảm thấy xấu hổ vì mình là người liêm khiết, còn anh Sơn có lẻ đắc ý vì thấy người nước ngoài là “kẻ cấp” nên “gặp bà già” như mình thì cũng huề nhau. Chỉ “tội” cho các em nhỏ mới đọc qua thì bị tác động làm mất phương hướng.

   Thật ra cũng có nhiều người nước ngoài nói tốt về người VN nhưng trong bài này không ai đề cập. Tuy nhiên tùy mỗi cá nhân được sống trong môi trường gia đình như thế nào để có căn bản đạo đức xem Gian và Tham là xấu. Mặt dù nền giáo dục thời nào cũng dạy chúng ta Gian và Tham đều là xấu, nhưng xã hội ngày nay ít người làm gương hay trong gia đình không có người làm đúng những gì đã dạy, mới tạo hệ lụy hôm nay đa phần có quan điểm Gian và Tham là chuyện bình thường! dẫu vẫn nhận thức được chúng là xấu xa.

   Một ai đó đã kêu gọi chúng ta hãy sống trung thực hơn (hình như là Giáo sư toán học Ngô Bảo Châu), bắt đầu từ bản thân, gia đình, sau ra ngoài xã hội. Với tiến trình đó chúng ta sẽ tự tạo ra một cái ngưỡng (rào cản) ngày càng lớn để nói không với hành động Gian và Tham cho chính chúng ta và người cạnh ta.

   Chúng ta cần tin rằng kẻ nào Gian và Tham thì rồi cũng phải trả giá cho những hành động đó mà thôi.

   Reply
  • khánh nguyễn đức

   Ông có đọc…. đâu mà nói vậy?

   Reply
  • papillon

   Biết đâu bác làm việc nhiều nhưng bác không được đối tác xem bác như người bạn thân mà có thể nói thẳng nói thật, chỉ toàn là tâng bốc để làm ăn cho suông sẻ, song hợp đồng thì đường ai nấy đi, còn lợi dụng được thì còn tiếp tục.

   Reply
  • Nguoi lam thue

   Ông bảo MỌI NGƯỜI TRÊN THẾ GIỚI GIỐNG NHAU CẢ THÔI, thế tại sao các nước trên thế giới càng ngày giàu có còn Việt Nam càng ngày càng nghèo đi, hả ông ? Cái giọng ông lại ngụy b!iện rồi !

   Reply
   • HSon

    đọc cmt của Trinh Sơn cảm thấy mỉa mai và khinh nhờn quá!!!! bạn thật là một người có khả năng ru ngủ người khác đó

    Reply
   • lpkun

    Ông bao nhiêu tuổi mà nói thế ông có lấy chỉ số tẳng trường GDP bình quân các nước ra để dẫn chứng của kết luận của mình khpoong vây

    Reply
  • Andy Tran

   Bạn tự ái dân tộc rồi. Vứt bỏ nó đi đừng sỉ diện hảo. Thà bỏ đi ta làm lại từ đầu là bài hát mà bạn phải nghe.

   Reply
 • Hoàng giang

  thật đau lòng khi đọc bài báo này, nhưng nghĩ lại thì nhận xét như vậy là đã nhẹ lắm rồi :(

  Reply
 • lyly

  ^^! đây quả là vấn đề to lớn..nhưng theo ý m.có chửi thì cũng là quê hương thoaj..nếu chỗ nào chưa đc thì có lẽ người có trách nhiệm sửa chữa mọi thứ là…bạn đó.vd: mình hok tốt, tham lam này nọ, bạn giỏi hơn mình sao bạn ko chỉ cho mình. bạn chỉ đứng đó chửi mình hok tốt. vậy thực sự bạn có là người tốt ko??
  Bạn nhìn thấy mọi thứ ngứa mắt này nọ, sao bạn hok thu dọn?? bạn phải thu dọn nó mới hết bừa bộn đc..
  Cuối cùng, m nghĩ: quê hương tham lam, nghèo đói,tham nhũng, bẩn thỉu này nọ là do chính bạn đó.( tất nhiên trong đó có cũng mình là nguyên nhân)

  Reply
  • oji say

   lúc bạn lúc m là ý gì? Sức 1 người ko làm dc.Giờ bạn dox sog thấy đúng thì bạn tự tiếp thu,bắt người ta đến tận nơi chỉ bảo chắc.Như bạn ko fải tự tôn dân tộc mà là sĩ diện,ko biết sửa sai thì mãi mãi là người thất bại.

   Reply
 • Sang

  Tôi nhớ đã có ai đó nói rằng một dân tộc trưởng thành là một dân tộc biết tự phê phán mình nhưng dân tộc ta chỉ hay tự khen mình thôi!

  Reply
 • Anh Lê

  Về nhận định greedy và tricky thì cháu không bình luận gì.
  Còn về thực tế người Việt Nam chúng ta hiểu biết kém hoặc lạc hậu về Luật (đặc biệt là Luật thương mại quốc tế), cháu hoàn tuàn đồng ý.
  Chúng ta luôn muốn gia nhập WTO, luôn muốn làm ăn thương mại với nước ngoài mà lại chưa chuẩn bị kĩ hoặc chưa nắm rõ luật chơi. Khi có sự cố thì mới bắt đầu tìm cách đối phó trong khi đối tác nước ngoài họ luôn rành rẽ luật chơi và luôn trong có sự chuẩn bị đầu tự về các yếu tố Phát luật.
  Hoặc không nói đâu xa, đơn giản như Luật dân sự hay những vấn đề cơ bản 1 công dân Việt Nam cần phải nắm, nhưng đôi khi cũng có nhiều người không biết.
  Hiểu biết Pháp Luật là một yếu tố mà nhiều khi bị bỏ qua khi nói đến hội nhập quốc tế

  Reply
 • Nam

  Bài viết cũng chỉ là góc nhìn gói gọn trong khía cạnh của những người mua và bán. Gian và tham trong môi trường đó thì cũng không có gì bất ngờ lắm đối với cháu. Cháu chỉ không đồng ý khi nói rằng 2 đặc điểm đó phản ánh con người Việt Nam.

  Reply
 • Duong

  Lỗi “gian tham” này do từ thời “hợp tác xã” nó “đạo tạo” ra. Đến giờ vẫn chưa rủ bỏ được hết.
  Tin tôi đi, phú quí sinh lễ nghĩa, khi nào kinh tế khá giả… thì con người ta sẽ tự trọng hơn, từ đó bớt gian và tham hơn…

  Reply
  • Ivan Tung

   Thằng nào có tiền cũng trông có vẻ tử tế hết.
   Nhưng chỉ là “có vẻ” thôi.

   Reply
  • yamaha

   “khi nào kinh tế khá giả…” là khi nào vậy bạn, với cơ chế hiện nay?

   Reply
  • ke bất bình

   Khi nào thì giàu vậy hả ông? Ở cái xh này, chỉ có kẻ có quyền thế là giàu thôi, còn dân hả….mạt kiếp

   Reply
 • NGUYEN HUNG

  Người VN gian và tham cũng đúng như nhận xét ,còn sống bốc đồng hẹp hòi vô trách nhiệm trong cuộc sống ;nói chung chúng ta là Dân tộc ngu dốt 4000 năm nô lệ quen rôi ; nếu tài giỏi thông minh đi mà ăn cướp như phát xít đức ,ý , nhật kia hèn gì phải làm nô lệ …
  chúng ta phải hiểu chính mình mà vươn lên khi độc lập rồi phải biết cùng nhau góp sức xây dựng đất nước ,,tổ quốc là trên hết ; hay cứ đén lúc có ngoại bang đổ cứt vào miệng mới gọi nhau ơi ới làm gì ???
  trước kia khi co ngoại bang làm gì sai trái ta biểu tình ,ta kêu có người ủng hộ ngay ,thời bây giừ cán bộ làm sai dân kêu ai ủng hộ ,thậm chí gia đình dòng họ cũng ly tan ; không ai bênh ai ;con ngựa đau cả tàu được thêm cỏ ; nững cái đó hiện nay đang hoành hành ,,,
  lịch sử không ai chói cãi được chúng ta là dân tộc nô lệ quen ròi . tính nết chống đối lại thực tế để đem lại lợi ích cho riêng mình thế thôi ..muốn tồn tại cả dân tộc này phải nghĩ lại . không có gì là muôn năm đâu ??????????????????????????????????????????????????????

  Reply
  • quangsangbds

   Quy luật tự nhiên là vậy, cá lớn nuốt cá bé, quy luật sinh tồn là những con vật yếu sẽ bị con vật lớn ăn thịt và đào thải, nếu vốn văn hoá của người việt không tăng lên thì chúng ta mãi mãi làm nô lệ cho dân tộc khác thôi

   Reply
 • Thao Le

  Nếu chúng ta là những con người của thế hệ trẻ, hiểu biết và nhìn nhận đúng vấn đề. Hãy thể hiện những hiểu biết của mình bằng những động thái tích cực giúp thay đổi nhận thức của những thế hệ sau này đưa đất nước trở thành dân tộc phồn vinh và truyền thống bậc nhất của khu vực và thế giới. Chúng ta xấu nhưng chúng ta không ngừng phấn đấu!.

  Reply
 • hoanglinh

  Em con dang la SV, nen cu lo hoc cho tot da. Khong nen suy nghi nhieu. Dung vien vong qua ma kho day… Truoc het cu hoc tot da. VN ta khong dc tot dep lam, nhung cung khong den noi nao. Quan trong nhat la chung ta dang dc song trong thoi binh va dieu vo cung quy gia ma nhung nguoi song ben nuoc ngoai khong the co do la hai chu ” Tu do’. My tu do u????? Tu do that, nhung qua chon

  Reply
 • Doãn Quốc Sĩ

  Theo lời anh Nam này nói, thì chắc là anh Vũ cafe Trung Nguyên này đang muốn làm Gia Cát Vũ, đưa ra kế sách để bình định thiên hạ. Bác Lưu Trọng, Lưu Dũng hay Lưu Vietnamnet gì đó muốn canh giữ hòa bình thế giới, muốn bình thiên hạ thì nên mời Vũ về để đưa ra kế sách.
  Cậu Vũ này đúng là người của nhà Trời, cho nên cậu ấy toàn nói chuyện trên mây, mơ điều không tưởng. Nhưng cũng cần phải khen cậu ấy là người đi tiên phong về franchise ở VN và mở rộng ra một số quốc gia khác. Nhưng có lẽ cậu ấy cũng sẽ phải xuống thôi, các Bác cứ chờ xem em Gia Cát Dự.

  Reply
 • trần sinh

  Bạn thẳng thắn đặt câu hỏi nhưng tôi nghỉ nó như 1 sự kiểm chứng thì đúng hơn. Tôi đã trả lời cho câu hỏi này từ trước khi mà tôi nghĩ mình ra đi và không quay về. Nhưng tôi đã phải phản bội ước nguyện của chính mình khi về và chán nản, bất lực ngồi chiêm nhiệm nó!
  Cái tệ hại hơn là ít ai công nhận 2 điều xấu xa đó với mình. Đặc biệt lớp trẻ càng không thấy nó. Tôi đã thẳng thắn nhận xét sự thực đó và tôi đã nhận được cái nhìn đầy căm tức của người nghe!

  Reply
 • Le Hung

  Không cần hỏi người nước nào hết, tôi cũng biết người Việt là như thế nào. Rất đơn giản, hãy nhìn những nguời …cao nhất của một nước, bạn sẽ biết người dân ở nước đó là như thế nào?

  Người Việt gian và tham ư! Tôi muốn bổ sung thêm là ngu dốt nữa. Bạn không tin ư, hãy nhìn ……. ở VN đi.

  Reply
 • Công Dân Yêu Nước

  Con người sinh ra ở VN không phải là yếu tố quyết định hình thành lối suy nghĩ, hành vi ứng xử của người đó. Tham và gian thì ở đâu cũng có, chỉ theo cách khác nhau mà thôi.

  Giống như tác giả, bạn cũng sinh ra ở VN, con nhà Cộng sản nòi ở VN, nhưng khi bạn được học và sống trong môi trường khác thì bạn trở nên không giống với phần lớn những người VN sinh ra, lớn lên, học và trưởng thành hoàn toàn nội địa ở VN. Tiến sỹ Alan Phạm cũng là người VN và viết Blog bằng tiếng Việt :)

  Yếu tố môi trường xã hội khác nhau tạo ra lối suy nghĩ và hành vi khác nhau.

  Tác giả có lẽ đã nhầm lẫn khi đồng nghĩa nhân tố “là người Việt” (tác giả cũng là người Việt) với nhân tố môi trường xã hội hiện tại của Việt Nam được định hình ra bởi nhóm người nắm giữu quyền lãnh đạo xã hội.

  Ở VN, XH được cai trị theo cách mà anh công an giao thông có thể rình bắt người vi phạm luật lệ giao thông để bỏ túi và trăm ngàn đồng, không biên lai để bỏ qua lỗi vi phạm. Để con vào trường công tốt / rẻ thì phải …”chạy”. Xin việc làm ở chỗ dễ được hối lộ cũng phải…”chạy”, và cũng phải… “chạy” để giành được dự án từ những nơi tồn tại người có quyền ra quyết định trên cơ sở lợi ích cá nhân mà chẳng bị làm sao.

  Trong môi trường xã hội có những hiện tượng vừa làm vừa “chạy”, người ta bị rơi vào tình thế phải tìm cách thu hồi vốn theo nhiều cách sáng tạo như bắt người khác “chạy” mình…Bố mẹ “chạy” thấy được việc được tiền thì dậy con cách “chạy” như một phương thức sinh tồn trong xã hội đã được bố mẹ kiểm chứng. “Chạy” gia truyền từ đời này sang đời khác…cứ thế, cứ thế.

  Những chính sách lãnh đạo sẽ quyết định khi nào xã hội không phải vừa làm vừa chạy, khi đó xã hội sẽ nhào nặn lên những con người khác như tiến sỹ Alan Phạm, như tác giả đây.

  Reply
 • kenbui

  Chinh xac! Bai viet ko the phan bac duoc, tuc la no la su that. Nhung viec lam tiep theo la phai tu dung len thoi, chi ko vi the ma bi quan duoc. Viec nhan thuc bi quan hay tich cuc la o moi nguoi thoi!

  Reply
 • Dân trí

  Muốn thay đổi Dân trí, trước tiên phải thay đổi Quan trí, tức là những người làm gương cho Dân noi theo. Nhưng hiện nay, những người làm Quan lại có cái CHÍ như thế này:
  “Nơi hầm tối là nơi sáng nhất
  Nơi con tìm ra sức mạnh Việt Nam”
  Thế thì cái xứ này đi đến đâu đây.

  Reply
 • Toi la Toi

  Doc bai viet that xuc dong vi bao lau nay toi khong hieu tai sao toi it dam noi thang, noi that duoc..Moi truong no day cho toi cai thoi quen the
  Greedy and Tricky dung la hai tu the hien tinh cach chu dao trong cach nghi tieu thuong cua dan minh..
  Nhung dung la neu ma lam an thi du dan toc nao cung gian va tham nhu nhau..Muc tieu la loi nhuan ma… Co dieu Minh ko co to chuc ro rang de thuc hien cai su tham va gian nay mot cach quy mo ( Do tinh to chuc cua nguoi VN kem) nen vo tinh su gian va tham tro thanh dong luc cho moi ca nhan hanh dong dua tren vi tri minh dang co..Quy luat dau tranh sinh ton ma…
  Hay nhin Bill gates, Ong ta la mot con nguoi tham lam vi da tung co gang doc quyen con duong viet phan mem cua minh tren cac may tinh va thu ve hang ti do la, Nhung cuoi cung su gian va tham cua ong ta cung quy ve cai cuoi cung la : Hien di 90% tai san ong ta co den luc cuoi doi cho cac to chuc tu thien..
  Suy Cho cung gian va tham dau phai la cai toi..Toi nghi roi cuoi cung nguoi tham va gian cung khong the mang tien xuong mo duoc..Neu khong hien cho ngoi chua nao do thi cung la de con cai cua ho di hoc nuoc ngoai, Xay mo to that to…Do au cung la mat tich cuc cua su gian va tham nay. Khong phai lo!:)

  Reply
  • Huyen Nguyen

   bản chất con ng vốn ích kỉ, Bill Gates cũng vậy, nhưng ở Bill Gates mình nghĩ là tham vọng, tham vọng với đam mê, gắn nó với tự trọng và trách nhiệm và nó khiến ông đc tôn trọng.
   còn với những người tham lam, họ ích kỉ, thêm phần bất chấp, vứt bỏ tự trọng, lơ đi trách nhiệm thế là họ thành “tham và gian”.

   Reply
 • Dong Ba Liem

  Mình ra trường, bắt đầu đi làm, làm riết rồi không biết tính 1+1 bằng mấy nữa, toàn đi lùi, với lùi.

  Reply
 • dieu

  Gian & tham là bản tính con người ,ko riêng người Việt .Chỉ có cách thể hiện ở dạng nào : thô thiển (ai cũng thấy)& kín đáo mà thôi .

  Reply
  • Ctrung

   Xin lỗi bạn, bản thân tôi đi được vài nơi và chưa bị gạt lần nào, nhưng về đến nhà thì bị lừa liên tục! Bạn là người Việt Nam, ở ngay trên đất nước này, bạn đã bao giờ dám đi theo một người VN hoàn toàn xa lạ và chỉ mới gặp lần đầu chưa – kể cả khi bạn đã gặp vài lần?

   Tôi gặp một người Hàn ở sân bay TSN, chỉ là gặp gỡ tình cờ vì trú mưa cùng quán cafe và nói chuyện với nhau qua Google Translate. Ông muốn “city bus tour” trong khi không nói được tiếng Anh và tôi thì sợ ông ta không còn gì để về. Tôi đưa ông đi tìm khách sạn sau đó và chở ông đi vài nơi quanh Sài Gòn. Điều lạ là ông ta đi với tôi như thể ông ta chưa bao giờ biết bị lừa gạt. Ông ta là chủ một nhà hàng nhỏ bên Hàn Quốc ghé lại SG trước khi qua Malay.

   Tôi được nghe anh bạn làm chung đi du học ở Mỹ kể về chuyện anh hỏi một bà già có sợ bị anh ta lừa gạt, bà ấy nói là bà không nói dóc nên bà ấy nghĩ là anh ta cũng không nói dóc. Hình như bà ta cũng chưa bao giờ bị người ở đây lừa gạt.

   Tôi được biết cảnh đi siêu thị ở Nhật, họ không có quầy gửi túi xách nên bạn không cần gửi. Khi tính tiền, họ chỉ tính những gì bạn đưa ra cho họ thôi, những gì bạn cầm trên tay họ không quan tâm. Hình như họ cũng không bị người ở đây gạt. Tôi cũng bị một chút ngỡ ngàng khi vào Lotte mart ở Q7 vì bị nhân viên dùng dây khóa để khóa túi xách (trong đó có cái máy tính, họ không nhận giữ).

   Tôi còn được biết ở Nhật không có bãi giữ xe. Tại các bến xe, nhà ga, siêu thị hay các căn hộ bạn cứ để xe đó đến ngày sau hay vài ngày sau nữa nó vẫn là của bạn (tôi đi xe đạp). Hình như người ở đây không ai lấy đồ của người khác. Họ cũng hay xếp hàng, mọi lúc, mọi chổ kể cả trong toilet.

   Tôi thường nghe người Việt Nam thông minh, cần cù, sáng tạo, thậm chí hơn người Nhật. Tôi cũng thắc mắc tại sao thông minh vậy nhưng dân tộc Việt Nam có đến vài chục triệu người nghèo và mãi mãi “đang phát triển”. Không biết cái nguyên nhân có dính dáng gì đến chuyện xếp hàng, xe cộ và siêu thị ở nước người hay không nữa?

   Reply
   • langdu

    - đi siêu thị Nhật, không cần gửi đồ vì tại cửa cũng có chuông báo động như bình thường

    - xe đạp thì không mất tiền, nhưng ô tô có bãi đỗ xe, 600 yên/ giờ

    Reply
    • Ctrung

     hììì, Việt Nam cũng có chuông báo động và đâu phải thứ gì họ cũng gắn chip!

     Reply
 • Mones

  Người đặt câu hỏi quá ngây thơ, người trả lời câu hỏi quá thiếu hiểu biết.

  Reply
 • Jany

  Mình nghĩ rằng người Việt Nam vẫn còn nhiều điều đáng tự hào: chân chất, hiền hòa, chăm chỉ, thông minh,.
  Thật ra những tình xấu trên thường diễn ra ở TP, mà người thành phố rất phức tạp ai cũng hiểu, nhưng nếu quơ đũa cả nắm thì không hay.

  Nhưng nhìn chung người Việt Nam tham và gian, ồn ào, …có nhiều điều cần khắc phục. Chứng tỏ ta còn nhiều thứ phải học, tiến bộ thêm, sai thì sửa dần dần vậy, chẳng có gì phải thấy xấu hổ, nhục nhã, mất niềm tin cả.

  Reply
 • tiro

  Thật buồn nhưng phải chấp nhận đó là thực tế. ” Có những hạt sạn đã được vô tình hay cố ý gieo vào đạo đức, lối sống dân ta mà có lẽ người gieo cũng không muốn và không biết mình đã làm gì? Chúng ta phải đợi đến vụ gieo hạt sau thôi?” Có thể hy vọng đến vu gieo hạt sau? Liệu các hạt giống hy vọng này sẽ nảy mầm và phát triễn thành loại cây gì khi trưởng thành trên mảnh đất đã thoái hóa, dưới sự chăm bón của những người đầu óc đã chai sạn ???

  Reply
 • Lê Đình Hồng

  Nhận xét và đánh giá của người nước ngoài về dân việt nam rất đúng

  Reply
 • luu tat thang

  gian, tham va con ich ky nua.

  Reply
 • Tieu Tot

  Việc này cũng khó tránh khỏi bởi vì từ thời ông cha ta đã có và rất ủng hộ cho cái văn hóa gian+Tham rồi.
  Tại sao từ già đến trẻ, từ Bắc chí Nam đều thuộc làu các trò xỏ lá của Trạng Quỳnh, Xiểng Bột…? và gần như ai ai cũng xem đó là điều hay,là bài học cho con cháu noi theo. Chưa bao giờ dạy con theo chiều hướng phát triển bền vững, cứ phải dùng cách khôi lõi để lọc lừa người khác thì mới là tài ba.
  Thiết nghỉ sách giáo khoa cũng bớt đưa các bài học về trạng Quỳnh vào giáo án.

  Reply
 • Hướng Thiện

  Tôi cũng là người được tiếp xúc khá nhiều với thế giới bên ngoài, và đúng là nếu so sánh với các nước phát triển ở châu Âu & châu Mỹ thì người Việt gian và tham hơn hẳn những người dân các nước này. Người dân các nước phát triển thương có lỗi tư duy trọng trung thực, thẳng thắn, công bằng và nhân ái hơn hẳn người Việt. Do vậy, thường khi mới làm việc với VN, họ luôn bắt đầu bằng niềm tin và thường kết thúc bằng sự thất bại cay đắng do đã đặt niềm tin sai chỗ.

  So với các nước đang phát triển khác ở Đông Âu và các nước phát triển hơn ở châu Á như Đài Loan, Hàn Quốc, Mã lai, Ấn độ, thì người Việt cũng gian và tham hơn, nhưng khoảng cách nhỏ hơn. Có lẽ vì có sự tương đồng trong tư duy và cách làm ăn nên doanh nhân các nước này làm ăn ở VN dễ dàng & thuận lợi hơn các nước p.triển vì họ biết cách đi con đường lắt léo với quan chức & doanh nhân Việt.

  Theo tôi, sự tham và gian của người Việt mình có một phần nhỏ là do bản chất mang tính truyền thống (mà suy cho cùng cũng là kết quả của mấy nghìn năm phát triển lịch sử kiểu ăn lông ở lỗ, phải tự đè nhau để chui lên), nhưng phần lớn là do cái cơ chế …. đề cao gian dối, vùi dập người lương thiện trong mấy chục năm vừa qua mà ra. Cơ chế nào, con người ấy, ở bầu thì tròn, ở ống thì dài, trong cái cơ chế thối nát như cống rãnh này thì con người cũng khó lòng giữ mình trong sạch, vì trong sạch thì chết, và cái ranh giới giữa lương thiện và đểu cáng cứ thế nhạt nhòa dần, dần dà tạo nên tính cách dân tộc.

  Mong rằng một ngày nào đó Việt Nam có được một chính thể và cơ chế trong sạch, lành mạnh, một xã hội thực sự pháp quyền, đề cao các giá trị mà cả thế giới tôn vinh để hình ảnh con người Việt trở nên thanh thoát và tử tế hơn, chứ như giờ thì buồn quá, đất nước sống trong cống rãnh và con người cũng phải hành xử như lũ chuột cống vậy.

  Reply
 • Nguyen Binh

  Lòng yêu nước là tình yêu kiên định, tuyệt đối với quốc gia, không phải là sẵn sàng phụng sự nó mà không phê phán, hay ủng hộ những yêu sách không chính đáng, mà là thẳng thắn đánh giá những tội lỗi và thói xấu của nó và sám hối cho chúng. Aleksandr Solzhenitsyn.

  Reply
 • Trang Nguyen

  Túm lại: Bài viết này được bác AL post lên với mục đích cho mọi người thảo luận và đánh giá. Dĩ nhiên là có phần đúng và có phần sai, nhưng bài viết này nhìn nhận ở khía cạnh tiêu cực nhiều hơn, đúng là chúng ta cần có quá nhiều thứ phải khắc phục để thay đổi toàn bộ cục diện. Nhưng thetruong says chính xác “thượng bất chính hạ tất loạn”. Tuy nhiên lời nhận xét của nhân việt người Anh thật chẳng hay chút nào, nói chính xác là vớ vẩn thì đúng hơn, Vì sao ư” anh ta nói
  -“Thì người Việt chúng mày, trừ mày ra, (nó thương hại tôi!), luôn luôn cái gì cũng muốn được, không nhường cái gì cho ai bao giờ: Hợp đồng thì điều khoản ngon nhất, giá phải rẻ nhất, hàng phải tốt nhất, giao hàng phải nhanh nhất, bảo hành phải vô thời hạn, thanh toán thì chậm nhất, và … hoa hồng thì phải khủng khiếp nhất!”

  Xin thưa là bất cứ dân tộc nào trên thế giới này mà làm business thì cũng cần các điều khoản trong hợp đồng ngon, giá cả phải cạnh tranh thì mới đảm bảo duy trì được chứ. Tại sao lại nói chúng tôi tham trong khi đó là điều kiện mà bất cứ con buôn nào muốn. Không đáp ứng được thì quy luật đào thải sẽ xuất hiện.

  Người Vn sẽ khác, Vn sẽ phát triển và thay đổi toàn bộ cục diện 50 năm nữa thôi, cơ chế hiện nay lỗi thời, khủng hoảng —> thay đổi để thích nghi trước khi kinh tế của ta bị M&A toàn bộ.

  Còn ngày nào ở trên xứ này thì cố gắng thể hiện hết khả năng để sinh tồn để thay đổi. Nhìn vào điểm chưa tốt để thay đổi và khắc phục chứ không phải chối bỏ “QUÊ HƯƠNG”

  Reply
 • pham thanh hung

  Chung ta la nguoi Viet Nam day phai biet tu hao dan toc chu dung tin vao nhung bai viet noi xau nhu the chu

  Reply
 • AT

  Đọc bài này của a Nam tôi cũng muốn bổ xung thêm một điều dễ thấy ở người Việt, đó là tính sỹ diện và lãng phí nực cười.

  Đa phần những người giàu có ở VN thích thể hiện sự nổi trôi hơn người. Ăn chơi hơn người với những đám cưới khùng trong khi doanh nghiệp đang có đống nợ khủng của nông dân không lo trả,

  Mấy hôm nay tôi thực sự buồn vì một đối tác nước ngoài họ tuyên bố tránh xa VN ko vào đầu tư nữa cho đến ngày chính phủ có quyết sách thay đổi.

  Tôi muốn đăng toàn bộ bức thư của người chủ tịch quỹ đầu tư ở đây nếu Dr. Alan Phan cho phép với điều kiện ko đưa tên của ông, ko sửa chữa bất cứ một từ của lá thư tiếng Anh và đưa link.

  Tại sao tôi ko dám gửi cho các báo và blog khác, tôi nghĩ họ có đăng thì cũng sẽ thêm bớt cắt xén.

  Reply
  • Alan Phan

   Nếu có 1 góc nhìn mới lạ và không dính đến chánh trị hay bôi nhọ cá nhân thì GNA sẵn sàng

   Reply
  • Nguoi lam thue

   Bác buồn làm gì, có những người họ đã nhận ra và buồn từ 30 năm trước cơ chứ đâu phải hôm nay họ mới buồn. Họ còn có những nhận xét bây giờ đem ra suy ngẫm vẫn đúng cơ Bác ạ !

   Reply
 • Người nhà quê

  Tay người Anh nhận xét thế còn chưa đủ thói xấu của người mình đâu. Theo tôi còn 2 thói xấu căn bản nhất
  sinh ra mọi thói xấu khác đó là TINH THẦN TRÁCH NHIỆM và LÒNG TỰ TRỌNG. Hai đức tính cơ bản này phần lớn người mình đều thiếu hoặc kém.Vì thiếu lòng tự trọng nên mới không một hành vi vô liêm xỉ nào
  mà không làm! Thiếu tinh thần trách nhiệm nên luôn đổ vấy những sai trái cho người khác , chỉ vơ vào mình
  mọi thành tích. Cứ nhìn những gương mặt quan chức nước mình và hành vi của họ từ ngày có cái gọi là “đấu
  tranh phê và tự phê” ra đời cho đến hiện giờ thì có đầy đủ dẫn chứng sinh động… Kẻ bề trên như vậy thì trách sao được dân chúng ? (”Thượng bất chính hạ tắc loạn” mà ) .Gian và tham cũng từ đó
  mà phát sinh.(Ấy là chưa kể đến cái đức tính cao quí và cơ bản nhất của con người là lòng vị tha – LÒNG NHÂN ÁI- xem ra người mình cũng không phải có nhiều nhặn lắm đâu! Tất nhiên tôi không có ý ”vơ đũa cả nắm”. Không phải không có nhiều người tốt , nhưng trong cái tình trạng suy thoái của xã hội thì bọn xấu chiếm ưu thế .)

  Reply
 • daochoi

  Người ở trong vườn Lan lâu thì không thấy hương Lan thơm . Người ở trong chợ cá lâu cũng chẳng thấy mùi cá hôi tanh . chỉ khi 2 người đó đổi vị trí cho nhau thì một người thấy ngỡ ngàng còn người kia thấy buồn nôn…..

  Reply
 • Hong ha

  Vì quan tham nên dân mới gian. Buồn quá,,, bao giờ cuộc sống người VN ta bằng 1/4 như nước Nhật?

  Reply
 • Doi xa xu

  Toi nhan set nguoi viet nam la nhung con lua

  Reply
 • annie

  Bác này chắc quên một điều nữa mà mình thường xuyên thấy, KHOE KHOANG. Lấy bài viết của bác ấy làm điển hình và ví dụ lun.

  Reply
 • TP

  xã hội này nhân văn đến mức hình thành luôn cả tư tưởng: ra đi làm thì phải là người xấu mới làm ăn được, người tốt chỉ thiệt thân

  Reply
 • Huy

  Nhà dột từ nóc.

  Reply
  • caloctimhang

   đúng hơn là cây mục từ gốc. căn bản là tại lối sống & tư duy sai lầm từ ngàn xưa!

   Reply
 • caloctimhang

  1 câu nói nghe được ở đâu đó (nhưng chắc chắn là ở VN):
  thẳng thắn, thật thà thường thua thiệt !!!

  Reply
 • Hong Phi

  Tật xấu lớn nhất của người Việt là dễ thỏa hiệp (a dua, thành kiến bầy đàn, thiếu chính kiến…) giống như đa phần các comment ở đây!
  Tây hay Ta đều là người. Thói tham lam và gian xảo… là bản chất của con người, và tùy vào điều kiện, bối cảnh kinh tế, xã hội, văn hóa, chính trị khác nhau thì nó thể hiện nặng hay nhẹ mà thôi! Tôi đồng ý là các thói xấu của con người đang bộc lộ trầm trọng ở VN.
  Tác giả là người có tuổi và đi nhiều nước và tiếp xúc với nhiều dân tộc mà kết luận như vậy là đáng thất vọng!

  Reply
 • Phạm Khôi

  Nói về ông Vũ như thế cũng hơi quá rồi, giữa những người Việt “bình thường”, sự tham và gian – nói vẫn còn nhẹ đó phản ánh rõ nét, ăn sâu vào từng nếp nghĩ, ko có gì phải bàn, từ mỗi chúng ta đang đọc bài viết này có thể kiểm chứng được. Nhưng với ông Vũ thì khác, đó là một doanh nhân thành đạt, một trong những người thành công tự lực hiếm hoi trên thương trường. Ông ấy nói có lý rằng một con phượng hoàng thì đâu cần phải suy nghĩ như chim sẻ, thêm nữa truyền thông của báo chí chúng ta bây giờ rặt là lá cải, bài viết trên VNN thì càng ko có gì để đánh giá. Tôi tin vào những người làm được, những người làm được có quyền nói, có quyền có quan điểm, có quyền có phát ngôn và thực tế có quyền nổ – thực tế thì việc người đó nổ mà có lợi cho doanh nghiệp mà có hại cho hình ảnh cá nhân thì một doanh nhân có lẽ đủ ko câu nệ để nổ.

  Tôi từng nghe một số quan chức bình luận về chú Alan ko ra làm sao, giống như ông là gì mà có quyền bình luận đánh giá chúng tôi. tôi cũng đồng quan điểm đó với ông Vũ. đất nc chúng ta cần những người làm được và sự đặc quyền tôn trọng đến với họ

  Reply
 • me dot

  chỉ có những người việt thiếu tự tin mới đi hỏi người khác như vậy

  Reply
 • Cherry

  Cảm ơn Chú Nam, đọc xong bài này Cháu đã khóc. Những giọt nước mắt rơi xuống vì Cháu cũng đã có cơ hội làm việc với nhiều đồng nghiệp, đối tác là người nước ngoài. Đâu đó trong mắt họ cháu cũng đọc được điều đó. Buồn và xấu hổ lắm Chú ạ. Ngay hôm nay đây, cháu đang thương thảo một Hợp đồng với đối tác, người đồng nghiệp của Cháu đã đưa chủ trương Tham và Gian lên trên hết để thương thảo. Cháu đã nghĩ đến giải pháp phải buông tay với người đồng nghiệp này để đi tiếp con đường của Cháu. Bài viết này của Chú giúp cháu soi lại sự bất đồng và căn nguyên của sự bất đồng và cũng giúp cháu mạnh mẽ ra quyết định để it nhất không góp phần làm cho các đối tác truyền tai nhau thêm hai chữ “THAM” và “GIAN”. Cảm ơn Chú. Mong được có cơ hội chia sẽ cùng chú.

  Reply
  • yamaha

   Chúc bạn luôn có nhiều nghị lực để giữ vững hướng đi mà bạn đã chọn…

   Reply
 • vuong

  Bây giờ thì như vậy “gian và tham”, nhưng cách đây gần 40 năm thì không phải vậy – tôi dám chắc với các bạn điều này. Tại sao lại như vậy ? câu trả lời phải nhờ đến các nhà xã hội học giải thích.

  Reply
 • Đặng Xuân Hồi

  Bài viết phản ánh đúng sự thật hiện tại của xã hội Việt Nam! Ở Moscow , Bắc Kinh và Quảng Châu tôi đã đầu tư nhà máy và hàng triệu Mỹ Kim nhưng về Việt Nam! Tôi không dám đầu tư một hào nào vì tôi đã bị thiệt hại hơn triệu Mỹ Kim ở VN và nhìn thấy hệ thống quan chức VN là những kẻ HÚT HÍT rất nghệ thuật và có năng khiếu .

  Reply
 • tien

  That ra tinh trang nguoi viet bi gan cho dieu do o co gi phai ngac nhien khi ban xem cach hanh xu va giai quyet van de cua cac tre nho tu luc nho cho den luc hoc xong lop 12. Cac em nay da hoc duoc ly thuyet cai gi va thay duoc o ngoai xa hoi cha, me va nhung nguoi xung quanh xu ly van de theo kieu gi. Tat ca duoc hieu nm na manh duoc yeu thua hoac la giau thang ngheo se thua. Dieu do dan den he luy moi nguoi deu muon lam giau cho ring minh de phong gan va phong xa khi co chuyen , du dieu do la benh tat hay tranh chap. Khi mot xa hoi khong duoc nuoi duong boi loi hanh xu theo dung luat le manh tinh dan chu , hay nhan quyen se gop phan tao dung len nhung the he co loi suy nghi o lanh manh. ben nuoc ngoai moi hanh xu ngoai xa hoi phai theo dung khuon phep, tieu chuan do duc ket tu xa hoi lau doi tao ra va nhung tieu chuan do duoc bao ve bang luat phap. O Viet Nam thi kho khan khi nhung dieu do duoc bao ve bang luat phap.
  Hinh nhu da hoi bi viet dong dai roi, minh xin cam on anh Alan voi dien dan nay cho minh nhinh ra nhieu dieu minh cam thay nhung khong the dien dat thanh loi hay suy nghi xap xep mach lac duoc. cam on nhieu nguoi da viet nhung chia xe nay de hy vong moi nguoi se song tot hon. Kinh chao moi nguoi

  Reply
 • tien

  Ve y thuc va nhan thuc cua lop tre trong mot nen van hoa van minh hoi nhap the gioi can nhung tai nang tre di nuoc ngoai hoc tap, can rat nhieu the he tre tam huyet tro ve xay dung ruong cot cuoc song van minh va phap tri . That su rat kho cho xa hoi Viet Nam bay gio vi phap tri nuoc ngoai danh thang vao kinh te. Khong tra tien khi bi phat thi so tien se tang dan , roi se ra toa , tru thang tien vo luong,se bi phat mai tai san v.v… nhung o Viet Nam se co rat nhieu nguoi khong ap dung duoc dieu nay.
  That ra nguoi o nuoc ngoai sao khong phat dong phong trao dong du nhu cu phan boi chau da tung lam nhu van dong tao quy de kiem nhung cho hoc bong cho nhung sinh vien uu tu di hoc. Minh hy vong trong nhung sinh vien do se co nhung nguoi se tro thanh lanh dao tuong lai cua Viet Nam sau nay voi nhung tu tuong tien bo da hoc duoc tai nuoc ngoai.
  Kinh chao moi nguoi nha.

  Reply
 • Ta'o

  Cung do bac di du hoc hon 10 nam roi nen moi ko bi nhiem cai tinh tham va gian cua ng Viet thoi! Chau cung di du hoc tu hoi 18-19t nen cung may man dc tu ban no tay nao roi! :)

  Reply
 • DÂN CÀY

  Hãy thực hiện câu khẩu hiệu ở nhà vệ sinh: Đừng hoài niệm về quá khứ, chớ mơ mộng về tương lai. Đi xong nhớ dội nước.

  Reply
 • anh

  Sống với một xã hội lua gat thì người tử tế cũng trở thành dối trá . Đây không phải là một con sâu mà là một đàn sâu . Xã hội không minh bạch từ trên xuống dưới ,con người sống phải lừa gạt luồn lách chỉ vì một cái nhìn đểu cũng có thể xảy ra án mạng. trên thế giới đang làm gì có xã hội nao là như vậy muốn làm ăn chân chính cũng không được làm gì cũng phải đút lót hối lộ quan chức thì ăn chơi phè phỡn đốt tiền như rác công trạng cá nhân ,trách nhiệm tập thể . xã hội như vậy thì không làm phát triển tốt được đường lối chính sách của mình cũng như thằng trung quốc thôi dân thường chứ còn khổ dài dài. Trừ khi có thay đổi

  Reply
 • Truc - To

  cam on tac gia.
  bai viet that hay.
  chung ta phai doi den vu gieo hat sau thoi.
  neu muon lam duoc nhu vay thi doi ngu can bo cong nhan vien nha nuoc phai duoc chinh phu tra luong dung suc lao dong cua ho mai ra vi the dien va dan toc nhan vien cong chuc va can bo ban nghanh con nghi lai.
  xay dung he thong giao duc tat ca giao vien nam hay nu dieu duoc xa hoi tham chi ca cac nha lanh dao tinh huyen khi gap giao vien phai le phep chao hoi.(luong giao vien phai cao hon nhan vien van phong).
  co quan chinh phu nha nuoc tuyen dung nhan vien lam viec cho chinh phu cac cap ban nghanh can kiem tra su hieu biet ve dao lam nguoi (TAM CUONG – NGU THUONG) du ho co trinh do chuyen mon. neu khong co dao duc se lam xa hoi lam phat. — thoi gian cho doi nhung hat giong moi cho dat nuoc cung la thoi gian cua luat phap the hien. CONG – CHANH – LIEM – MINH. phap luat la chuyen che tai . cach ly va dinh toi .( muoi nam sau viet nam se tro thanh mot dat nuoc van minh) neu dem so sanh thi mot dat nuoc cung giong nhu mot dai gia dinh that buon khi nhung dua con lon di khong dung huong. DAY LA THIEN Y cua toi xin phan tich cau chung ta phai doi den vu gieo hat sau thoi cua tac gia. khong biet 10 nam sau viet nam co the bai tru te nan xa hoi de dat nuoc con nguoi viet nam tro thanh mot dat nuoc van hoa va van minh.khong con nguoi viet nam gian tham nua.

  Reply
 • Đôngtà

  Hôm nọ tình cờ vô youtube coi hội thảo doanh nghiệp thấy ông Vũ thuyết trình , xem 1/3 đoạn bấm nút tắt luôn , thấy đâu đó hình ảnh bác Triết nhà ta trong ông Vũ , bỏ uống coffee trung nguyên từ đó.

  Reply
 • Cloud

  Đúng là dân mình Tham thật. Cứ đi ăn buffet là biết, ăn không bao giờ hết được nhưng ai cũng cố gắng nhặt đầy đĩa, cao có ngọn luôn ý. Xếp hàng thì chỉ chực chen người khác để lên trước.

  Reply
 • hcm

  Bài viết hay và đúng. Tôi từng đi khắp âu mỹ… kết luận cũng như vậy. Mong thế hệ tương lai xóa đi định kiến này cho thế hẹ này

  Reply
 • Đức Hòa

  Con người Viêt Nam trước đây cũng không đến nỗi xấu như hiện nay. Mặc dù trước đây các cụ sống trong thời phong kiến và mang theo tất cả những gì mà ngày nay chúng ta gọi là cổ hủ, suy nghĩ theo kiểu tư hữu nông dân. Nhưng bản chất con người nếu bỏ cái áo khoác phong kiến ra, con người Việt “cổ” (Tạm thời tôi gọi như vậy để phân biệt với người viêt “hiện đại ” hiện nay) là rất nhân hậu, tốt bụng và đôi khi còn rất đỗi khách sáo ( Lời chào cao hơn mâm cỗ, Ăn trông nồi ngồi trông hướng….)
  Tuy nhiên để cố một số tính xấu mà người Việt hiện nay đang mắc phải tôi thiển nghĩ có một số nguyên nhân sau:
  1- Công cuộc cái cách ruộng đất đã phá tan cái đạo lý nhân văn của người Việt. Trong thời gian đó người Việt bị cuốn đi trong cuốc cách mạng kiểu AQ, con đấu tố cha mẹ, anh em đấu tố lẫn nhau, vợ chồng hôm qua còn đầu gối tay ấp, qua cuộc cách mạng trở lên kẻ thù của nhau. Tuy đây không phải là tất cả các nơi đều như vậy, nhưng dư âm của nó có sức ấn tượng rất mạnh, không khác gì như xem phim kinh dị của Mỹ. Nó để lại cái tàn dư hết sức đau lòng là những luân lý đạo đức của con người với con người bị băng hoại một cách khủng khiếp.
  2- Trong chiến tranh với đế quốc Pháp và Mỹ, Không hiếm những hình ảnh các anh bộ đội, anh công an, cô giao, thày giao băng mình dưới làn bom Mỹ để thực hiện những hành động cao cả. Tuy nhiên sau chiến tranh do tư duy còn kém của một loạt lãnh đạo đất nước các công tác đền ơn đáp nghĩa của chúng ta còn rất kém ( Chỉ có báo cáo và báo chí của chúng ta tô hồng lên thối chức thực chất không được ) Việc chậm trễ, hoặc có đền ơn đáp nghĩa có cũng như không này nó cũng gây ra biết bao nhiêu hệ lụy vào sự xói mòn niềm tin .
  3- Giáo dục của chúng ta cũng là một nguyên nhân. Còn cụ thể như thế nào thì không cần phải nói các bạn cũng đã biết rôi, và thưc sự đây là một nguyên nhân mà tôi cho là 50% của kết quả hiện nay.

  Reply
 • lâm

  Theo tôi có lẽ do hệ thống sai từ đầu nên dẫn đến hình ảnh này:
  Khi dành được độc lập thì Đảng ta không tận dụng nhân tài cũ,mà phải xây dựng lực lượng do chính mình lập ra, vì đòi hỏi số lượng lớn thì tất nhiên sẽ phải lấy những người không có bằng cấp và phần lớn là tầng lớp (thường khai báo trong lý lịch là thành phần ” Bần nông”) nên khi lên làm lãnh đạo thì phải tham lam để vơ vớt, gian dối để giữ ghế và truyền ghế cho con cháu và cứ thế dần dần phát triển rầm rộ.

  Reply
 • Medot

  Thật sâu sắc và thấm thía. Một bài viết rất hay và rất thật. Xin cảm ơn tác giả thật nhiều. Chúc bác luôn được nhiều sức khỏe!

  Reply
 • htcoong

  Bài viết nhận được rất nhiều comment của độc giả (không biết có phải ngẫu nhiên hay không mà chúng ta đc thoải mái tự vả vào mặt mình như vậy- chúc mừng các anh, chị) tôi thì còn 1 tính từ nữa. Sĩ diện hão!

  Reply
 • cccp

  Gian , Tham, Do ky , hep hoi

  Reply
 • yuchi nguyễn

  cảm ơn vì bài viết vì nó đã nói lên một sự thật của người Việt,nhưng dù thế nào tôi vẫn mong những người bình luận không đá động đến vấn đề chính trị thay vào đó là cái nhìn nhất quán của chúng ta về xã hội ngày càng đi xuống hiện nay,mong một ngày nào đó không xa VN sẽ thay đổi sẽ đẹp hơn sẽ tốt hơn,và tôi mong mình cũng góp một phần nhỏ bé của mình để thay đổi nó mặc dù vẫn nghe hơi…bị khoa trương nhưng tôi vẫn mơ là thế.

  Reply
 • Tuấn

  Tác giả nói quá đúng, không phải tất cả người Việt đều tham, hầu như tham hết. Tôi đã nhận ra trước khi đọc bài này, phải dùng từ quá tham và lật lọng. Hãy nhìn các khu phố, những nhà ven đường thi nhau lấn chiếm vỉa hè, ngõ phố đã bé người lấn ít, người lấn nhiều tạo ra cái thò cái thụt, lấn chiếm hết mặt đất đến lấn chiếm không gian ngõ, tạo ra cái ngõ suốt ngày tối thui dù trời nắng.Đó là quân ăn cắp của chung, tham lam.
  Lúc đi cướp, sai về lý, thì lôi cái tình ra để hợp thức. Lúc mang đơn đi kiện, thì lôi cái lý lật lọng ra để giành phần thắng về mình.

  Reply
  • Lông Bông

   Lúc đi cướp, sai về lý, thì lôi cái tình ra để hợp thức. Lúc mang đơn đi kiện, thì lôi cái lý lật lọng ra để giành phần thắng về mình.

   Người Việt Nam gian tham kiểu tiểu nông, ranh vặt, lộ liễu! Tây tham lam kiểu ông nhà giàu, ông lớn! Bề ngoài bóng bẩy lịch lãm lắm nhưng bên trong thối như xác chết đang bốc mùi!

   Không tính ngoại lệ nha!!!

   Reply
 • Pham Huyen

  Cháu lặng lẽ đọc rất nhiều bài viết của bác và cả của khách, thấm rất nhiều thứ (nhưng phải thừa nhận không phải tất cả) nhưng đọc đến bài này thì đau và xót gần trào nước mắt.

  Reply
 • đông đông

  Sao các bạn chỉ biết nhìn vào một vấn đề, đúng người việt không hiểu luật bởi vì họ ít học việt nam còn nghèo ăn còn chưa xong làm sao suy nghĩ được cái sâu xa hơn, con người một khi phải đối mặt với cơm áo gạo tiền thì tất cả mọi thứ đều vô nghĩa, người việt tham lam điều này cũng đúng bởi vì họ làm mọi thứ để gia đình được no ấm an lành..

  Reply
 • Láo

  Trước giờ người ta nói là “quan tham” và “dân gian”, nhưng dạo này thì phải nâng cấp lên là “quan tham tàn” và ” dân gian…manh” cho đúng thực trạng!

  Reply
 • vcminh

  bác quản trị xin lỗi ngay và luôn công dân của thiên đường xhcn – xuống hồ cả nút- vì đã đăng bài khai quật bí mật của chúng nhé. hồ …hồ

  Reply
 • phuc ho

  Một lối suy nghĩ ”bụng ta suy ra bụng người” mọi người không nhận ra sau sau lời giải thich ” gian còn có kẻ gian hơn”. Tại sao lại đặt câu hỏi này cho một người thiếu hiểu biết về người việt vậy ta. Chà.à.à!!! Lắt đầu

  Reply
 • Thuy le

  Thay Van de la mot chuyen , hieu Van de la chuyen khac ,thuc hien van de lai la chuyen khac nua , nguoi VN chem gio Thi gioi ,nhung ban than da dam lam duoc dieu gi Thi do …vi Vay khong biet bao gio moi thay doi duoc tinh cach va ban chat ….suy ra khong biet bao gio moi thay doi duoc so phan cua nguoi Viet chung ta…nghi that xot xa dau buon cho mot Dan toc…

  Reply
 • Lông Bông

  Người Việt nhìn chung có nhiều thói xấu. Một số cá nhân không như vậy thì cũng khó tồn tại trong môi trường đầy rẫy ganh ghét, đố kỵ, chèn ép… Dần dần cũng phải biến chất hoặc bị vô hiệu hóa, chấp nhận kiếp SỐNG MÒN! Hoặc tìm đường thoát ra khỏi đất nước!!!

  Một dân tộc yếu kém thì mới để những cá nhân yếu kém leo được lên đỉnh! Và những cá nhân yếu kém ở trên đỉnh ấy lại tiếp tục làm cả cộng đồng yếu kém, sa đọa hơn! Thật là một cái vòng luẩn quẩn!

  Người Việt thì thế nhưng hé mắt nhìn ra thế giới cũng chả tốt đẹp gì! Cả loài người đã trở nên suy đồi rồi! Cũng không thể dùng mức thu nhập bình quân để đánh giá mức độ phát triển của một nước! Tiền bạc, sức mạnh vât chất không phải là tất cả!!!

  Reply
 • Lac loi

  Qua gần 4 năm kể từ khi bài viết được đăng trên GNA tới nay, đối chiếu với hiện thực thì có lẽ nên sửa thành Đại Tham và Trắng Trợn mới hợp lí.

  Reply
 • Toan Nguyen

  Tóm lại là “Gian, Tham”. Nhưng đó là bởi vì họ chỉ tiếp xúc với những “đối tác” làm ăn thôi, mà mấy tay “gian tham” thì mới ngoi lên được đi làm “đối tác”, người không gian tham thì ngoi lên không nổi ! Thành thật thường thua thiệt, Lươn lẹo lại lên lương ! Không phải nhân dân đã có câu ấy sao ?

  Reply
 • HUY Gà

  Bài viết chắc chắn sẽ có người nghĩ là đã chọc vào “Tổ kiến lửa” trong thâm tâm của người Việt.Nhưng bài viết đã phản ánh chân thực nhất bản chất của con người Vịt Nam,con người ai cũng có lòng tham nhưng cách họ thể hiện thì không phải ai cũng giống nhau.Tham vọng khác với tham lam,tham vọng được thể hiện qua nỗ lực,niềm say mê đối với nó.Tham lam là tính ích kỷ,vì lợi ích của một cá nhân hay một tập thể chỉ muốn mang về sự sung túc,đầy đủ mà bất chấp lòng tự trọng,nhân cách và đạo đức của cái gọi là Con Người

  Reply
 • nhieuchuyen

  Đọc bài này rồi, cũng đọc các comments của các bạn rồi. Nhưng mong là ở đây là những bạn có đầu óc, có não, chứ không chỉ toàn anh hùng bàn phím. Comment xỉa xói này nọ rồi chẳng làm gì để thay đổi thực tế trên. Các bạn mỗi người nếu có thể làm tốt việc của bản thân, thì các bạn không cần phải thể hiện nhiều như vậy đâu.
  Lâu lâu ức chế nên nhiều chuyện chút thôi, chứ tôi quay lại làm công việc của tôi đây. Gạch đá cứ ném, qua tết tôi xây nhà.
  Xin cám ơn

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top