Ngập Úng Tư Tưởng Reviewed by Momizat on . Chuyện ngập úng  Tác Giả: VietTuSaiGon – RFA Blog – 22 Sep 2015   Vài năm trở lại đây, đặc biệt là vài tháng giữa năm nay, tình trạng mưa là ngập, ngập là Chuyện ngập úng  Tác Giả: VietTuSaiGon – RFA Blog – 22 Sep 2015   Vài năm trở lại đây, đặc biệt là vài tháng giữa năm nay, tình trạng mưa là ngập, ngập là Rating: 0
>>Trang chủ » Sân Chơi Của Khách » Ngập Úng Tư Tưởng

Ngập Úng Tư Tưởng

Chuyện ngập úng

 Tác Giả: VietTuSaiGon – RFA Blog – 22 Sep 2015

ngap ung

 

Vài năm trở lại đây, đặc biệt là vài tháng giữa năm nay, tình trạng mưa là ngập, ngập là úng đã diễn ra ở hầu hết các thành phố trên đất nước Việt Nam. Đặc biệt những thành phố lớn như Hà Nội và Sài Gòn thì chuyện ngập úng đã đến hồi cao trào. Ở Hà Nội chưa nghe nói gì chứ ở Sài Gòn, có quan chống ngập đã tuyên bố Sài Gòn phải tốn 66,800 tỉ đồng để chống ngập. Nhưng sau đó lại có phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, 100,000 tỉ đồng để chống ngập.

Người dân nghe đến những con số như cậy chỉ biết lắc đầu ngao ngán. Có người còn nói đùa: “Thì Sài Gòn mới là hòn ngọc Viễn Đông, chứ bây giờ thành cái hồ rồi, hồ Chí Minh đó, thành cái hồ thì phải nhiều nước chứ! Có gì đâu mà bàn cho mệt!”.

Mức độ ngao ngán của cư dân sài Gòn hiện nay có thể nói đã lên đến đỉnh điểm. Nhưng cũng có cái hay là sức chịu đựng của người Việt hiếm có dân nước nào bằng. Suốt bảy mươi năm ở miền Bắc và bốn mươi năm ở miền Nam, đói khổ, mệt mỏi, bị chèn ép, bị coi thường, bị lừa phỉnh… Đủ các thứ khổ nạn, vậy mà người dân vẫn cứ sống như chuyện đó rất ư bình thường, nước ngập thì xắn quần mà lội, dân phòng, công an đổ hết trái cây thì mai sắm cái hác mà bán lấy lãi…!

Có người lại ra chiều trầm ngâm, lắc đầu: “Chuyện ngập úng ấy à? Thường thôi, vì cái quan trọng nhất là tâm hồn, trí tuệ, nó đã bị ngập úng mấy mươi năm nay rồi thì nghĩa lý gì vài thành phố bị ngập! Trí tuệ ông nào đỉnh cao kia mới không bị ngập, vì có đỉnh cao trí tuệ rồi thì sá gì ba cái trí tuệ lèng phèng ở dưới!”.

Lời ta thán của người bạn khiến tôi giật mình, ông nói đúng, chuyện Sài Gòn thành cái hồ gọi là hồ Chí Minh theo cách hiễu đầy chất giễu nhại hoặc chuyện các thành phố lớn thi nhau mà ngập đều là hệ quả, cái đến sau của sự ngập úng tư tưởng, ngập úng trí tuệ. Khi tư tưởng, trí tuệ bị ngập úng, thối nát trong một hệ thống vốn dĩ sẽ đi đến kết cục như vậy thì mọi thứ chẳng còn gì để bàn.

Chỉ riêng thành phố Sài Gòn và Hà Nội, hai thành phố lớn và chưa bao giờ có “truyền thống” ngập úng như hiện nay lại trở thành tiêu điểm của ngập úng và thiệt hại do ngập nước gây ra thì khỏi phải chê vào đâu được! Trong khi đó, hai thành phố này nổi tiếng là có nhiều ao hồ và kênh rạch. Nếu như Hà Nội có nhiều ao hồ thì Sài Gòn lại có rất nhiều kênh rạch và hệ thống thoát nước ở đây cũng khá rộng lớn.

Ao hồ ở Sài Gòn trước đây cũng khá nhiều nhưng đã bị san lấp thành khu dân cư. Mọi thứ xúm tụm vào một trung tâm chật chội, ngột ngạt, hệ thống cấp thoát nước không có gì thay đổi mặc dù kinh phí hàng năm vẫn luôn chiếm con số rất lớn, hệ thống cấp thoát nước đang sử dụng hiện nay tại Sài Gòn đều dựa vào hệ thống do Pháp xây để lại.

Trong khi đó, với thiết kế của Pháp, hệ thống cống rãnh, kênh rạch và các đầu cầu dẫn lưu là bất di bất dịch. Thời Việt Nam Cộng Hòa cũng không có gì thay đổi về vấn đề cấp thoát nước. Khi Sài Gòn rơi vào tay chính quyền Cộng sản Việt Nam, mọi thứ thay đổi. Ao hồ bị san lấp, kênh rạch bị san lấp và ở các đầu cầu đều cho xây nhà kín mít, nhà gần đầu cầu thì người dân tìm cách đắp nền cho cao ngang với dốc cầu, móng nhà trở thành đập ngăn nước thoát từ đường xuống sông. Mọi xây dựng sau 1975 đều dẫn đến hệ quả là khi trời mưa, nước không có đường thoát (đầu cầu dẫn lưu, kênh rạch) và cũng mất luôn chỗ tạm thoát (ao hồ).

Dân số thì càng ngày càng đông, nhà cửa chen chúc nhau xây dựng. Trong lúc cơ quan quản lý xây dựng của thành phố này vẫn đi soi mói từng viên gạch khi nhân dân xây nhà để đóng thuế, để phạt. Và có bao nhiêu nhà xây dựng hợp pháp ở thành phố? Đương nhiên phải là 100% nhà ở những điểm quan trọng như đầu cầu, khu san lấp ao hồ. Vậy cơ quan quản lý kiến trúc, xây dựng thành phố này tồn tại để làm gì?

Tiếp đến, đã có bao nhiêu tiền và bao nhiêu thời gian người dân chờ đợi các ngành liên quan đào dường, dựng lô cốt hằng năm trời để xây dựng hệ thống thoát nước? Và đã bao nhiêu lần các quan chức tuyên bố sau khi xây dựng hệ thống lô cốt thoát nước này thì Sài Gòn không bị ngập nước? Có thể nói rằng lời hứa nhăng hứa cuội này đã lặp đi lặp lại quá nhiều lần, nghe riết thấy đầy lỗ tai!

Ở Hà Nội, hệ thống thoát nước cũng do thời Pháp để lại, hệ thống mới hầu như không đáng kể, chỉ có ở những khu phố mới và hiệu năng của chúng thì quá thấp. Trong khi đó, chi phí xây dựng hệ thống này cũng chẳng thấp một chút nào. Sở dĩ các thành phố đều trở nên tệ hại như hiện thấy là do nạn tham nhũng, rút ruột công trình quá nặng. Nặng đến độ một tay thầu công trình thoát nước kể rằng anh ta chỉ nhận đúng 1km đường cống ở Hà Nội, tổng kinh phí là ba tỉ đồng, anh phải chung chi cho quan chức bên A, tức chủ tịch, phó chủ tịch và các nhân viên  ủy ban quận hết một tỉ rưỡi đồng. Số tiền còn lại, xây dựng xong hệ thống cống dài 1km này, anh lãi được chín trăm ba chục triệu.

Như vậy, sau khi trả hết tiền công lao động, tiền vật liệu xây dựng, tiền chi phí cơ hội mỗi ngày của chủ thầu, anh ta chỉ mất đi năm trăm bảy chục triệu đồng. Số tiền ngót nghét 18% so với số tiền phải trích ngân sách bỏ ra. Thử hỏi, liệu có bao nhiêu km đường cống rãnh ở Sài Gòn và Hà Nội đã không bị cắt xén, bòn rút như trường hợp trên? Và với mức độ bòn rút, cắt xén kinh phí như vậy, liệu có mấy công trình có thể trụ qua được mùa mưa?

Tôi dám chắc rằng mọi hệ thống thoát nước do nhà nước xây dựng trong thời gian qua ở các thành phố lớn như Sài Gòn, Hà Nội đều đã hư hỏng. Nhưng vì nó nằm dưới lòng đất nên không ai nhìn thấy. Và khi không ai nhìn thấy được, người ta dễ dàng nói phét để qua chuyện. Bởi lẽ, sự ngập úng hiện tại không còn là chuyện của mưa, chuyện của thành phố hay cống rãnh mà là chuyện ngập úng của cả một hệ thống tư tưởng mục ruộng, thối nát.

Khi tư tưởng, trí tuệ đã thối nát, thì mọi sự thối nát, ngập úng khách chỉ là biểu hiện bên ngoài. Hiện trạng việt Nam đang là thảm trạng của thối nát và ngập úng, càng ngập úng thì càng tự coi mình là đỉnh cao trí tuệ!

 

 

 

Bình luận (28)

 • Phùng thanh Tùng

  Tôi đồng ý với tác giả là: Ngập úng thối nát thế này hay tệ hơn nữa nhiều nhiều lần thì CSVN cũng chẳng sụp đổ. Nó chỉ sụp đổ khi đầu óc và tư tưởng của người Việt khô ráo thông thoáng mà thôi.

  Reply
  • Lông Bông

   Nó chỉ sụp đổ khi đầu óc và tư tưởng của người Việt khô ráo thông thoáng mà thôi.

   Reply
 • Lê Đình Hồng

  Tôi chỉ nói 1 câu thôi còn cộng sản còn ngập nước muốn hết ngập phải xóa bỏ chế độ cộng sản đó là giải pháp duy nhất không có giải pháp thứ 2

  Reply
  • Luong Hong Tam

   Bài viết đọc thấy hả hê ghê .
   Giải pháp của bạn nêu lên là chính xác tuy nhiên nó là biện pháp lâu dài còn biện pháp chửa cháy hay ngắn hạn nào tốt hơn không ? có khi nó được ông thành phố HCM này copy về cứu rỗi cho dòng sông không mong đợi .

   Reply
  • Tran Nam

   Chính xác

   Reply
 • Gemthach.com- Phản Biện Alan

  Lại nói hoài.

  Đưa ra giải pháp đi, nói không có kết quả.
  http://gemthach.com/gem-thach-phan-bien-alan.html/

  Reply
  • Khánh

   Bác nói 1 câu rất ngắn gọn nhưng quá ý nghĩa. Cứ toàn nói phét, kẻ bị ngập cung phép, kẻ chạy để tránh ngập cũng phét.

   Reply
  • El mariachi

   giải pháp là CSVN hãy sụp đổ đó ông!

   Reply
  • Viet

   Chú em bảo đưa ra giải pháp ? Vậy mấy ông ngồi đấy các phòng ban đang ăn tiền thuế của dân làm gì ? Hay nuôi mấy ông ý để lấy phân hả?
   1 câu nó kiểu này của bọn Phản Động thường thốt ra từ những cái đầu ấu trĩ ,tỏ ra cao tay nhưng thiếu suy nghĩ.
   Họ ăn lương và làm việc thì họ phải suy nghĩ đưa ra giải pháp , còn người dân cày kiếm tiền đóng thuế để nuôi họ .Nếu không có giải pháp ,làm được việc thì về nhà đuổi gà cho vợ chứ đừng ăn tiền thuế rồi bắt người khác đưa ra giải pháp .
   Vậy trước khi thông cái cống thoát nước thì anh thông não đầy bùn của chú mày nha.

   Reply
 • Giám Sinh

  Kỹ sư thì đào tạo tại chức theo hệ thống khoa học kỹ thuật Xô-viết, học xong vào làm cơ quan nhà nước đầy rẫy những nhứng thằng/kon dốt nát thì cầm quyền, to mồm thì có uy tín, con (của) ông (nhưng) cha thì gọi nó bằng cháu thì lấn lướt ăn hớt trên đầu trên cổ người khác. Thì đương nhiên dự án thì nhiều tiền nhưng không biết làm gì cho hết tiền, không biết làm sao cho tốt là lẽ đương nhiên rồi. So với “thực dân” Pháp trước đây thì bọn này đáng chùi giày cho họ.

  Reply
 • wild

  Nước cũng thoát nhưng thoát lên đường. Tiền thì đắp vô cái …môông đó đó.

  Reply
 • Sinh viên

  “Chuyện ngập úng ấy à? Thường thôi, vì cái quan trọng nhất là tâm hồn, trí tuệ, nó đã bị ngập úng mấy mươi năm nay rồi thì nghĩa lý gì vài thành phố bị ngập”.

  Nói có sách mách có chứng: g/d VN là nền g/d tiên tiến nhất thế giới.
  - Ở bậc mẫu giáo, trẻ thơ sẽ được cô ấn đầu vào thùng nước, dán băng keo vào miệng để rèn ý chí sắt đá.
  - Lên tiểu học, nhi đồng sẽ được học cách đi trên thủy tinh, bước qua than hồng, cưa bom, vùng cao thì đu dây qua sông như đặc công.
  - Đến trung học thì được nhồi nhét học thêm như gà chọi, rèn khả năng chịu đựng và tiềm lực tài chính của phụ huynh.
  - Vào đại học thì không khác gì mô hình chơi chứng khoán, để rồi khi tốt nghiệp ra trường phải cầm bảng đứng đường xin việc làm.
  Chỉ có “Trí tuệ ông nào đỉnh cao kia mới không bị ngập, vì có đỉnh cao trí tuệ rồi thì sá gì ba cái trí tuệ lèng phèng ở dưới!”. Không cãi được nhé. Phó Chủ tịch Nước thím Doan nhà mình cho biết bà phân vân về nguyên nhân: “Cán bộ đảng viên có 2 tay thì một tay nắm pháp luật, một tay nắm nguyên tắc Đảng. Mình cứ nói do kinh tế thị trường, dẫn đến đạo đức XH suy thoái, nhưng phải chăng do bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên chúng ta. “Bộ phận không nhỏ” này ngày càng lớn không chịu chấp hành”.
  http://laodong.com.vn/Quoc-hoi/Pho-Chu-tich-Nuoc-keu-goi-bo-phan-khong-nho-hay-chap-hanh-tot-phap-luat/138398.bld

  Đa số tiêu cực đều do nhân dân, báo chí phát hiện phản ánh thì cơ quan công quyền nhảy vào một cách chậm chạp rồi dần cho chìm xuống. Còn nhỏ đi chơi gặp CA cảm giác yên tâm, giờ ra đường nhìn thấy các “chú” giật mình thon thót !

  Reply
 • hải Đăng

  Đọc bài này đúng lúc Hà Nội cũng thành sông . Năm nào chả thế , cứ đến mùa mưa thì con sông lại về trên phố , người HN lội quen rồi cũng như nghe lãnh đạo rút kinh nghiệm lần sau lại thế .
  Ngập là do đâu ? Cứ đổ do ông trời làm mưa to có chết ai , có ai phải chịu trách nhiệm đâu .
  Chết nỗi là do quy hoạch không đồng bộ mỗi ông một kiểu cho nên hè đường cống rãnh cứ bới lên lấp xuống thường xuyên , thằng làm sau làm hỏng thằng làm trước , bên cạnh đó là nạn tham nhũng đến khủng khiếp , đường vành đai 2 HN dài chỉ 6,2 Km mà dự toán lên tới 6200 tỷ , bình quân 1m đường là 1 tỷ . Ối trời ơi ! ăn gì mà ăn khiếp thế , ăn thế thì dân đóng thuế sao cho đủ , tôi làm xây dựng đã mấy chục năm còn lạ gì cái kết cấu đường nữa , các ông chỉ có chôn vàng xuống đường mới hết tiền . Nói ra đây mong mấy ông nhà thầu thông cảm , cùng là dân xây dựng tôi biết các ông cũng phải cõng trên lưng bao nhiêu khoản phải chia chác , đi đêm , lót tay , làm xong công trình nếu ông nào có ô dù thì còn được kha khá còn không thì cũng chỉ ráo mồ hôi là hết tiền . Cái bọn cai thầu khổ lắm , có những thằng nhận được công trình khối lượng khống quá nhiều , khi nghiệm thu vẫn đầy đủ nhưng số tiền khống phải trả chủ đầu tư mà chẳng có chứng từ , làm xong công trình bị thanh tra thế là phải đền số tiền khống đó , nếu không có tiền đền thì lại vào tù mà bóc lịch . Cái nghề xây dựng nó bạc bẽo thế đấy , trong mấy năm gần đây nhiều thằng đã phải bán nhà trả nợ , có những thằng tết còn không cả dám về nhà chỉ vì mắc phải những hệ lụy của tham nhũng . Còn hàng trăm nghìn van triệu những chuyện thối nát ở mọi ngành mọi cấp trong xã hội VN hiện nay không thể thống kê ra hết . Cả một không gian tối om như mực .

  Reply
  • hải Đăng

   Bác Việt Tú kiếm đâu được bức ảnh Hót thế ,nước lên tí nữa là tới THIÊN ĐÀNG . Vui ghê .

   Reply
   • Mr.8

    Bức ảnh này có thể gắn tiêu đề: “Sẵn sàng chống… ngập bằng vốn tự có” :)

    Reply
 • Nước có thể rút, ghẻ lở có thể lành song lụt lội ấy không bao giờ thay đổi

  Hà Nội Lụt Dưới Con Mắt Adolf Hitler, clip hài hước

  https://www.youtube.com/watch?v=Y87NFV0WYmw

  Reply
 • Nước có thể rút, ghẻ lở có thể lành song lụt lội ấy không bao giờ thay đổi

  Mùa mưa trên Thành phố Hồ Chí Minh (nhạc chế)
  https://www.youtube.com/watch?v=SlMhauoMdBA

  Reply
 • Nga sô

  Có đâu mà ngập úng!

  Reply
 • nguyen hung

  Ngập úng thì có làm sao,
  Bao năm cống hiến hy sinh nhiều rồi,
  Bây giờ hưởng chút tiền thôi
  Mà sao ầm ĩ kêu ca quá chừng.

  Reply
 • Hanh Tran

  Tâm đắc nhất câu này: “Sự ngập úng hiện tại không còn là chuyện của mưa, chuyện của thành phố hay cống rãnh mà là chuyện ngập úng của cả một hệ thống tư tưởng mục ruộng, thối nát.”
  Quá hay.

  Reply
 • Thanh Minh

  Mấy ông quan chức này chờ nước tới chân rồi nhảy. Thiệt hại kinh tế cho cả triệu người dân do tê liệt giao thông VN hay ngập nước thì các chuyên gia quốc tế đã báo trước từ lâu rồi. Cũng như ngập nước tốn cả chục ngàn tỷ tiền thuế của nhân dân mà kết quả cũng rất kém mà con cháu VN phải còng lưng đóng thuế trã nợ công. Cái gốc vấn đề là nạn chạy chọt, tuyển chọn nhân sự theo quan hệ, theo bè phái để tham nhũng, trục lợi cá nhân, lợi dụng ngân sách tiền thuế nhân dân. Thay vì chọn người giỏi, có tài năng để quản lý đô thị hiệu quả cao ,một cách dân chủ, công bằng như các nước khác như Nhật Bản,Hà Lan,Do Thái…

  Reply
 • Bui

  - Đúng thật là chẳng ai hơi sức đâu mà đi cười nhạo chuyện tử tế ở đời, đúng không ? Như vừa rồi ông gs Toán sỉ vả chuyện dựng tượng đài cũng có lí do chính đáng mà ra chứ đâu có hàm hồ nhỉ.
  Mắc cười quá ta.

  Reply
 • Wild

  Nước tới …mông mới nhảy

  Reply
 • TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Sài Gòn long lanh như Hồ Gươm lung linh Ngàn giọt lệ Em biết không ? ? ?
  **************************************

  https://www.youtube.com/watch?v=tTfj1hLxfAk

  Long lanh như Hồ Gươm ngàn giọt lệ Hòn ngọc Viễn Đông !
  40 Năm Bác Đảng biến Em đợi Bến không chồng
  Bao trận triều cường Sài Gòn thức trắng đêm tháo nước
  Nước và Đất chúng cũng bán rẻ giá bèo Em biết không ? ? ?
  Hàng trăm tuyến đường cùng tài sản bị chìm sâu ngập
  Đồng Khởi – Xô Viết Nghệ Tĩnh chìm cả bến xe Miền Đông ! !
  Quan đỏ Quan tham Quan dâm lỡ mất ngủ trưa ôm khách sạn
  Giường chiếu nổi lềnh đềnh máy bơm nước phòng ngủ đục trong
  Dân nghèo ăn tạm bát mì cho qua cơn đói trên nước lênh láng

  https://www.youtube.com/watch?v=CUl_oG9OQIQ

  Lung linh như Hồ Gươm ngàn giọt lệ Hòn ngọc Viễn Đông !
  Dân đen phải nằm tạm ngoài vì trong nhà ngập nước sâu chưa rút
  Thành tựu vĩ đại vãi đ… tiến nhanh tiến mạnh tiến vững chắc .. đi đong !
  ….

  Reply
 • minh nhật

  Cháu đọc mà thấy ngán. Bộ máy cồng kềnh, kềnh càng này ngày càng phình to, dân phải chịu hậu quả. Mong phép lạ sẽ đến, mang đi sự thống trị độc quyền, trì trệ, bao cấp, ù lì… Mang đến cho VN sự phát triển mới đồng đều, quyền tự do dân chủ đúng nghĩa của nó……Mong lắm

  Reply
 • Đỗ Quốc Tuấn

  Tác giả nói nhiều chuyện đúng ở Việt Nam. Nhưng cái nhìn của tác giả không mang tính xây dựng. Việc chơi chữ cái ” hồ” và chủ tịch Hồ Chí Minh là một sự xúc phạm. Nên nhớ tư tưởng của Bác là Độc lập, Tự Do cho dân tộc. Cái làm sai là do đảng cộng sản việt nam sau này. Có lẽ vai trò lãnh đạo của đảng chỉ nên ở thời kỳ đấu tranh giành độc lập thôi.
  Tóm lại cách nhìn của tác giả mang nhiều tính cá nhân mang tính chủ quan không đa chiều, không mang tính xây dựng như vậy nó giúp ích gì?

  Reply
 • Đỗ Quốc Tuấn

  Them nữa lấy sự thực mà nói chứ đừng đưa cái ảnh photoshop ấy vào làm nên nhé. Giả tạo quá.

  Reply
 • Viet

  Chuyện ngập lụt ở HN và SG vì rác ,bùn và qui hoạch ấu trĩ cũng đáng sợ thật .Nhưng đáng sợ nhất là những cái đầu đầy rác và bùn tràn lan hiện nay .Đó là những cái đầu đầy rác và bùn mở miệng ra là tuôn ra những câu nói được đút nhét như : Giỏi thì sao không đưa ra giải pháp mà ngồi đó chỉ trích , có giúp ích gì không mà ngồi đó chỉ trích ?
  Anh hỏi các đầu lâu 1 cái : Trong đời các đầu lâu các chú có bao giờ chê ông thầy này dạy dở khen thầy kia dạy hay không ? Có chê ca sĩ này hát dở , cầu thủ này đá bóng như cứt ,phim này dở …..Vậy các đầu lâu có dạy học ,hát , đá bóng …..như họ không ? Cho các chú vào đó thì mõm câm ,chân đếch nổi .Thế mà các chú mòm to to chê chê là.
  Mà đó là các chú tự nguyện xem và hưởng thụ miễn phí hoặc trả phí không ai buộc các chú cả.
  Còn chuyện các quan bác làm việc hưởng lương từ Ngân Sách ,mà Ngân Sách từ đâu ra ? Từ tiền thuế ,tiền múc tài nguyên lên bán ,từ tiền vây nước ngoài ….mà tất cả là tiền của dân ai cũng phải có phần .Vậy tại sao họ ăn lương để làm việc lại bảo người khác đưa ra giải pháp ? Theo sự phân công lao động của xã hội ,mỗi người làm 1 công việc .Và họ để ngập lụt tức là không hoàn thành công việc thì nên về quê đuổi gà .
  Hơn nửa người dân không có lựa chọn họ , họ được đặt vào chổ ngồi vì sao thì ai cũng hiểu .Và dân không có quyền đuổi mấy người không hoàn thành công việc nghĩa là không có sự lựa chọn .
  Với khẩu hiệu dân làm chủ ,khi họ không hoàn thành công việc đáng bị đuổi thì các đầu lâu lại bảo dân đưa ra giải pháp .
  Nếu các đầu lâu làm chủ công ty thuê mướn trả tiền cho thằng làm công ,ví dụ trưởng phòng kỹ thuật .Khi thằng kỹ sư này làm cho máy móc hoặc quy trình sản xuất bị đình trệ thì sao ? Các đầu lâu khiểm trách nó thì nó quay sang bảo : Ông giỏi đưa ra giải pháp đi ,cứ ngồi đó chém gió !Lúc đó các đầu lâu sẽ phản ứng ra sao ?
  Cho nên trước khi thông cống để SG ,HN hết ngập thì cần phải thông cống trong não thành phần các đầu lâu này trước thì mới mong hết ngập lụt.

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top